APEC 2017: Mỹ – Nga- Trung và quân bài Việt Nam

Ba nước lớn chơi trò địa chính trị. Ảnh: Dreamstime.com

Trump, Putin và Tập Cận Bình sẽ đến dự APEC không phải vì phát biểu hay chụp ảnh khoác tay selfie. Thương mại toàn cầu hay an ninh khu vực chỉ là chuyện nhỏ. Cái họ cần là có dấu chân tại Việt Nam.

Trump thắng lớn trong bầu cử Mỹ cách đây 1 năm. Năm 2012, Putin khóc như mưa khi được chọn làm tổng thống Nga sau 8 năm trước đó làm tổng thống và 4 năm làm thủ tướng như một bước đệm. Tập chả cần tranh cử vẫn được coi là nhà lãnh đạo ngang hàng với Mao sau ĐH ĐCS TQ lần thứ 19 tuần này.

Con đường đi tới quyền lực của họ khác nhau nhưng đều có một mục đích là phân chia thế giới.

Từ hội nghị Geneve 1954 về Việt Nam và sau này với những cuộc thương thảo sau lưng Việt Nam, quốc gia nhỏ bé này ở xứ Đông Dương luôn nằm trên bàn cờ của các nước lớn.

Lúc thì thân ái, môi hở răng lạnh như với Trung Quốc, khi thì hiệp ước an ninh Việt Nam – Liên Xô, lúc làm người bạn của Mỹ như VNCH và sau này là đối tác chiến lược, nhưng có lúc choảng nhau với cả hai nước Trung – Mỹ, ở xa quá nên chưa đánh nhau với Nga, Việt Nam vẫn là một quốc gia đáng nể.

Được tổ chức tại Đà Nẵng, nơi vừa phế truất bí thư Xuân Anh và đang tìm Vũ Nhôm là ai, APEC 2017 là sự kiện quan trọng trong vài tuần tới đối với Việt Nam và khu vực.

Tuy nhiên, báo chí Việt Nam và khu vực Đông Á chỉ tập trung vào tin Trump dự APEC như là một sự kiện quan trọng, sau đó câu views bằng tin Putin sẽ đến.

Tin VCCI cho hay, Tập Cận Bình cũng dự và phát biểu, nhưng tại sao báo chí nước nhà không đưa tin rầm rộ.

Châu Á phát triển không thể thiếu Trung Quốc, thế giới cũng vậy, và cả hai nước Mỹ – Nga không thể thiếu Trung Hoa, còn Việt Nam thì đương nhiên cần hàng xóm khổng lồ.

Nhậm chức vài tháng, Trump đã mời TT Phúc tới Nhà Trắng vào tháng 5, và 6 tháng sau ông tới APEC, sau đó thăm Hà Nội, dù trước APEC ông có kế hoạch thăm Hàn Quốc, Nhật Bản và Bắc Kinh, thì mối quan hệ Việt-Mỹ thời Trump được coi là nồng ấm, không đến nỗi tệ hại như Trump ném TPP của Obama vào sọt rác.

Lưỡi bò ở biển Đông, một vành đai một con đường, gần như làm chủ Campuchia và hiện đang lấy nốt Lào, Trung Quốc đang bao vây chiến lược đối với Việt Nam.

Putin của nước Nga lại quá xa và ông ta bán vũ khí cho cả hai nước, không thể coi là đối tác đáng tin cậy, dù lãnh đạo hai nước vẫn thăm viếng nhau.

Còn lại mỗi Hoa Kỳ trông có vẻ được nhất trong thời điểm hiện tại. Nhưng lịch sử trong quá khứ, Nixon và Kissinger từng đi đêm với Mao và Chu Ân Lai nhằm bỏ rơi Việt Nam, rồi tín hiệu cho Trung Quốc tự xử hàng xóm thân thiết, hạm đội 7 ở ngay cạnh mà không làm gì để cứu Hoàng Sa bị chiếm, thì đối tác Hoa Kỳ cũng không hơn gì.

Trong ba nguyên thủ quan trọng tới dự APEC, chỉ có mỗi Trump đến Hà Nội. Tháng 5 ông Phúc tới Washington với thông điệp “Chúng tôi đã ở đây” và nay Trump đến Hà Nội được hiểu rằng “Mỹ cũng như thế nhé” kiểu xếp gạch xí chỗ thời mậu dịch.

Putin không ra thủ đô dù từ Đà Nẵng chỉ có một giờ bay. Tập thì dường như không có ý nghĩ trong đầu phải ra chào ông Trọng.

Báo Sputnik trích lời giáo sư Dmitry Mosyakov “Tôi cũng nghĩ rằng ông Putin không đến Hà Nội, bởi vì ông Trump sẽ đến đó. Một phần quan trọng trong giới tinh hoa Việt Nam đặt hy vọng vào Hoa Kỳ, mô hình phát triển của Hoa Kỳ, cách sống Mỹ đang ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Hoa Kỳ cũng chú trọng đến Việt Nam, gọi Việt Nam là đối tác của họ, sẵn sàng biến cựu thù thành bạn thân tốt nhất.”

Sau khi than phiền về vụ nhà máy điện hạt nhân của Nga bị hoãn vô thời thạn, giáo sư “đá đểu” thêm “Nhưng tôi tin rằng người Việt Nam thực tế và nhạy bén cuối cùng sẽ hiểu rằng tin vào Hoa Kỳ là nguy hiểm. Một ví dụ điển hình là các sự kiện của năm 1974, kết quả của việc sau khi thỏa thuận với Trung Quốc, người Mỹ đã không đến trợ giúp đồng minh thân cận nhất của họ là chính quyền Nam Việt Nam mà để cho Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa. Và khi người Mỹ hết lời ca ngợi thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam và đầu tư tiền vào đó, thì phải hiểu rằng mục đích thực sự của Washington là dùng Việt Nam làm con bài trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, và trong lĩnh vực này, chính quyền Hoa Kỳ không mảy may quan tâm đến lợi ích của Việt Nam”.

Giáo sư Mosyakov nói đúng, đúng cho cả quan hệ Nga – Việt và Trung – Việt. Quá khứ đã chỉ ra, có bao giờ ba siêu cường quan tâm đến lợi ích của Việt Nam.

Có người chế giễu chiến lược “đa phương hóa, đa diện hóa, làm bạn với tất cả” của Việt Nam không đi tới đâu, nhưng trong bối cảnh ba ông lớn không đáng tin, thì mình phải làm gì khi nội lực yếu, tham nhũng tràn lan, thể chế có nhiều vấn đề.

Cụ TBT Trọng đưa ra vấn đề “nhất thể hóa” là muốn trảm bớt những kẻ ăn không từ một thứ gì và phá phách khủng khiếp.

Quốc gia có nội lực mạnh thì siêu cường bớt chơi trò đâm dao sau lưng.

HM. 26-10-2017

137 Responses to APEC 2017: Mỹ – Nga- Trung và quân bài Việt Nam

 1. Hoàng says:

  @Bác Dove! Lâu nay tui đọc còm của bác, tuy có lúc nhận xét thế này, thế nọ, nhưng vẫn có một chút gì phục bác về sự kiên định
  Tuy nhiên lòng kiên định đó lại được làm tường minh bằng lịch sử Việt nam, nhất là giai đoạn 1945-1975 thì ” ai em chịu” . Tui kêu gọi bà con hang cua đừng “qua lại” với Mr Dove nữa, vì tôi sẽ phải bỏ qua tất cả các comment của quý bà con ( quả là một điều đáng tiếc khi không đọc các còm của mọi người khi cứ ” gian díu” với ông ta”

  Nào li khai đơi!

 2. Dove says:

  NATO gieo gió Cosovo (Nam Tư) bây giờ đến lúc gặt bão Catalonia. Nhục nhã thay nền dân chủ được áp đặt bằng pháo hạm và truyền thông lừa đảo của phương Tây.

  Ghi chú: Catalonia – cuộc khủng hoảng không thể khép lại (ảnh Express.co.uk)

  • taolao says:

   Dù là bài gì và dù anh Hiệu Minh đã từng thốt” lôi chính trị vô, chán…bỏ mẹ” nhưng chắc là

   đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt” nên các cụ cứ ”lối cũ ta về” và”con đường xưa em đi” hoài .Không có cuộc tranh luận nào có kẻ thắng người thua hết !

   • taolao says:

    Không khí trong hang cuối tuần mà sao …ngột ngạt quá! Theo dòng tranh luận, Taolao góp một chuyện cho vui. Một người đi dạo trên bờ biển ở Cali, nhặt được chiếc đèn. Anh ta lấy tay chà chà vài cái. Một làn khói bay ra và sau đó vị thần xuất hiện. Cám ơn ngươi đã giải thoát cho ta, nhưng vì ở quá lâu trong đèn nên sức khoẻ ta yếu lắm ròi, chỉ cho ngươi 1 điều ước mà thôi. Hãy suy nghĩ thật kỉ , ta sẽ giúp cho. Người ấy nói: Thỉnh thoảng tôi cũng muốn về thăm quê hương, nhưng tôi rất ngại và không thích đi máy bay. Vậy nhờ ông làm cho tôi một chiếc cầu để tôi lái xe về quê. Vị thần trả lời: Đây là một việc đã ngoài sức của ta rồi. Ta không thể làm được. Hãy chọn điều khác đi. Người kia bèn nói: Hằng ngày, tôi thường tranh luận với bạn bè gần xa, với đủ thứ chuyện ” trời ơi đất hỡi”, nhưng chẳng bao giờ chúng tôi đi đến hồi kết cả, vì ai cũng cho là mình đúng. Vậy ông hãy giúp tôi cách nào…. Vị thần toát mồ hôi hột ,vội ngắt lời: Thôi được rồi ! Ông muốn tôi làm chiếc cầu có 2 hay 4 làn xe chạy, tôi làm cho !

  • Dove says:

   Catalonia ko phải là chính trị, Catalonia là hình ảnh có thực và sông động giúp cho mống dân chủ may mà tỉnh ngộ ra .

   Ghi chú: À đúng rồi đây là dân chủ (nguồn ara.cat)

   Trong số thương vong do cảnh sát gây ra có 23 người già 79 tuổi và 2 trẻ em dưới 11 tuổi. 24 khôi nguyên Nobel đã lên tiếng đòi chấm dứt bạo lực bằng thương lượng.

   • TranVan says:

    Nhỡ dân VN cũng đòi “độc lập” , trở lại thời phân chia hai miền thì Cụ Dove nghĩ ra sao, chắc cũng sẽ phản đối chứ chẳng ủng hộ phong trào ly khai?.

    • Dove says:

     Dân VN khác dân Catalonia, bị chia thành 3 miền để cai trị là do thực dân Pháp, còn 2 miền do Chuman khệ nệ bung nồi thuốc chống cộng đến ỦN và chơi domino.

     Văn Ba nói:

     “Nam bộ là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Dù sông có thể cạn, núi có thể mòn, nhưng chân lý ấy không bao giờ thay đổi”

     Chính vậy, dân Miền Nam ko đòi độc lập, mà may ra chỉ có dân Việt Tân gốc Lê Chiêu Thống mới làm vậy thôi cụ TranVan ạ.

    • TranVan says:

     Hai chữ độc lập đã để trong dấu ” , ta nên hiểu là hai ý thức hệ khác nhau.

     Giả thử để hai miền phát triển mỗi miền theo hướng đi của mình.

     Sau một khoảng thời gian chừng 10 năm, hãy để người dân tự do đi lại, đánh giá và chọn lựa. Thế mới biết đâu sẽ là đá , đâu là vàng , và đâu là … máu .

     Một ước mơ của tôi , khác hẳn ước mơ Thụy Sĩ của Cụ. 🙂

  • Nguyen An says:

   Tan rồi lại hợp. Đó cũng là quy luật phát triển xã hội thôi.

 3. VA says:

  FBI và CIA mới công bố 1 phần tài liệu nhằm hướng mũi dùi vào Nga – Xô, một nửa sự thật là điều dối trá, ai cũng biết thế phải ko lão Chinook.
  Cũng giống như đoạn phim về anh Trỗi bị cắt phần tiếng vì có những kẻ đang xấu hổ trước sự thật.
  Dù sao thì cũng phải khen Trump một phát, đã dám đối diện với sự thật bẽ bàng của nước Mỹ. Ko như các lão hải ngoại, cứ nói về quá khứ là giãy lên như đĩa phải vôi 😀
  Tôi đã đọc thuyết âm mưu về sự dính líu của do thái và của tài phiệt vũ khí trong vụ JFK. Ông Diệm và JFK đều chết vì cùng 1 nguyên nhân: ko muốn đưa quân Mỹ sang VN.
  Không khéo đại úy Nhung, người bắn anh em Diệm Nhu, chính là lão Chinook cũng nên ❓ nghi lắm 😀

  • Aubergine says:

   Xin VA đừng vu oan giá hoạ cho anh Chinook.
   Anh Chinook là công giáo, lại thuộc thành phần “ngáo” anh em ông Diem, làm sao có thể giết ông Diệm và ông Nhu.
   Đại úy Nhưng chết từ đời nào rồi.

   Tôi nghĩ chắc VA nói đùa.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi ủng hộ ý kiến chị Cà.
    Dạo này không rõ do “diễn biến tư tưởng” hay nhận chỉ thị của ai mà anh VA trở nên thích chọc ngoáy và thích vu cáo bạn bè Đồng Hang, chỉ để thể hiện anh “rất có lập trường” và cho dù hơn 50 năm đã trôi qua, anh vẫn cố tình nhét “cái chết” bi thương của anh em ông Diệm ông Nhu là một tội ác thay ngựa giữa đường của “bọn cướp nước” – Đế quốc Mỹ và “bọn bán nước” – Triều đình họ Ngô, như báo Nhân dân từng đăng vào những năm 60.
    Sẽ đến lúc lịch sử được bạch hóa.
    Tôi biết Gs Sử học Lê Xuân Khoa ở Mỹ, đã nhiều năm nhặt nhạnh tích góp và ghi chép thành một bộ sách để lại cho đời sau. Năm nay cụ tròn 90 tuổi, vừa mổ thay van tim tháng trước, sức khỏe đang được theo rõi từng ngày. Hy vọng Gs sớm bình phục để hoàn thành bộ sách.

    Riêng tôi cho dù thiếu nhay bén về chính trị, tôi vẫn lờ mờ đoán ra được một uẩn khúc gì đó trong câu chuyện này và tôi rất tiếc do vô tâm, tôi đã không tìm cách gặp bằng được bà Trần Lệ Xuân một lần, khi bà còn ở ngay dưới chân tháp Eiffel khi tôi có dịp đến đó, trước khi bà rời Paris sang Ý và mất ở Roma năm 2011

    • Dove says:

     Nếu như lão bà bà cố gắng đi tìm sự thật thì sự thất đó chỉ có 1: đó là ngồi nhầm tàu và đã quá muộn để tìm ra sự thật.

     Ko sao, Lê Xuân Khoa nào đõ chẳng qua chỉ là một sử gia như ông bạn sử gia chí thânTrần Đức Cường của Dove, nhưng chẳng may lại ở bên bỏ nước. Sách của ông Lê Xuân Khoa may ra có những bà bà ngồi nhầm tàu đọc để tự sướng là mình sáng suốt. Người ngay thẳng, tin vào cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc như Dove ko thèm đọc sử bên này lẫn bên kia. Chỉ cần đinh ninh mỗi một điều rằng anh Trỗi là anh hùng dân tộc.

     Chúc lão bà bà khi trăm tuổi đi gặp bà Trần Lệ Xuân để bày tỏ nỗi lòng ngồi nhầm tàu. Còn Dove sẽ đi gặp anh Trỗi…người anh hùng của lòng mình bất kể tụi sử gia nói gì viết gì.

    • Nguyen An says:

     Có câu chuyện sau năm 1975 khi 1 nhà lãnh đạo VN sang thăm Thái lan. Trong cuộc nói chuyện với giới chức nước sở tại ông nói đất nước chúng tôi đánh thắng 2 đế quốc trên thế giới. Người đồng nhiệm nước sở tại trả lời rằng”chúng tôi không phải đánh nhau với đế quốc nào.

    • TM says:

     Góp thêm chút ít với bác Nguyen An theo chuyện tôi đã được đọc:

     Ông Võ văn Kiệt bảo: “chúng tôi tự hào vì đã đánh thắng 2 đế quốc sừng sỏ”. Thủ tướng Thái trả lời “chúng tôi tự hào vì không phải đánh nhau với đế quốc nào cả.”

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     `Tôi không nghĩ là anh Dove lại “tối dạ” đến mức thốt ra những dòng này?
     Hy vọng các con anh tỉnh táo hơn anh?

    • TranVan says:

     Chúc Cụ Dove rồi sẽ gặp được cả Anh Trỗi lẫn Cụ LS của anh ấy. 🙂

     Trong khi chờ đợi tương lai, nếu muốn biết chuyện của quá khứ thì cũng dễ thôi, nếu có điều kiện đọc được hay được đọc mấy bài viết của LS Chức.

    • TranVan says:

     Liệt Sĩ Lê Văn Tám đáng được Cụ Dove tôn vinh hơn vì đã hoàn thành nhiệm vụ, 🙂

  • chinook says:

   Trí tưởng tượng của Bác VA phong phú một cách khác thuờng.

   Cộng với tánh nghệ sĩ và những khả năng và khuynh huớng qua hình ảnh Bác đã trình làng, thiển nghĩ nơi Bác phát huy hết khả năng , nếu không ở Washington DC Miền Đông nước Mỹ với $500 ,thì là Holllywood, hay San Fernando Miền Tây

   Đó là suy nghĩ của tôi. Rất có thể ưu tiên của Bác là “lộn đầu ” lại.

   • TranVan says:

    Thời nay mà còn ( cố ) đổi trắng thành đen thì không đủ sức thuyết phục , sẽ bị ném đá không oan chút nào.

    🙂

  • PV-Nhân says:

   Đạo luật năm 1992 của Quốc hội Mỹ quy định về việc các tài liệu mật sau 40-50 năm có thể được công bố đầy đủ trên trang web của Cơ quan Lưu trữ quốc gia. Tuy nhiên, CIA, FBI và một số cơ quan khác của Mỹ đã kiến nghị Tổng thống Donald Trump hoãn công bố một số tài liệu mật vì lý do an ninh quốc gia. Ông Trump đã chấp nhận lời đề nghị này và cho các cơ quan này 6 tháng để đưa ra câu trả lời đầy đủ vì sao họ phải giữ bí mật. Nếu lời giải thích không thuyết phục, những tài liệu này sẽ được giải mật. Như vậy, khoảng 300 tài liệu mật vẫn chưa được công bố tới ngày 26/4/2018.
   Theo luật liên bang Mỹ, tổng thống là người duy nhất có quyền ngăn chặn việc công bố các tài liệu mật. Một số chuyên gia cho rằng, việc CIA và FBI tìm cách ngăn chặn công bố những tài liệu này để che giấu sự thất bại của họ.

   • TM says:

    Theo tôi nghe được trên NPR (National Public Radio) thì FBI & CIA xin giam một số tài liệu thêm một thời gian để họ đọc lại và che đi (redact) những tình tiết có thể làm hại đến an ninh cá nhân hay quốc gia rồi mới công bố, chứ không phải để thảo bản biện hộ cho việc ém luôn các tài liệu này.

    Redact là chuyện thường được làm, chẳng hạn bôi đen một số tên tuổi nhân chứng, nhân viên mật, gián điệp nhị trùng, v.v. có thể bị nguy hại đến tính mạng nếu bị công bố.

 4. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Tay Giám đốc họ Phạm ở Yên Bái đã bị cách chức. Chắc tay này hết đạn? Mặc dù chị ruột là người dựng lên nhưng không thể chống lưng cho em trai được. Sai phạm nặng nề, gây hậu quả cho quốc gia nhiều hơn là ả Thanh ở Đồng NAi, cũng chỉ ăn cảnh cáo về đảng như tay họ Phạm Yên Bái. Nhưng ả này vẫn còn nguyên chức vụ trong đảng, chính quyền, cuốc hội. Vẫn ở vị trí đi dạy đạo đức cho đảng viên, dân Đồng Nai. Chắc chắn ả này lắm đạn, cực kỳ nhiều đạn nên có cái CHỐNG LƯNG TO và chỉ có “4 cử tri” đề nghị xem xét cái ghế của ả trong cuốc hội.
  Thật chán cái mớ đời, kỷ luật trong đảng này Đ. ra gì!

  • Nguyen An says:

   Sĩ Quý mới chỉ bị cách cái chức thôi, điều chuyển sang chức khác, còn biệt phủ đó chẳng bị xử lý tý nào. Biết đâu nhờ học tập đồng chí cảnh sát giao thông ra sức phấn đấu, chục năm sau có lẽ quay trờ lại ngành và lợi hại hơn xưa.

 5. Dove says:

  Nếu còm sĩ Hang Cua ko phải là “mống” thì ta nên phân công thế này: Dove chơi với Nga, Mai Cồ chơi với Mỹ, Lão bà bà chơi với TQ. Bất kể chính kiến là CS, TB hay ngồi nhầm tầu đều phải đối thoại ôn hòa, một lòng tận trung với dân và lấy ích nước lợi gia làm cứu cánh.

  Căn cứ những gì đã thể hiện thì mỗi Lão bà bà là ko thể phản quốc. Phải cái, Dove và Mai Cồ thì ko chắc. Vậy nên lập ra Ban thanh tra phản quốc. Đề nghị anh Cua làm trưởng ban, soạn thảo tiêu chí tường minh và cơ cấu thi hành trình cua sĩ phê chuẩn.

  • A. Phong says:

   …”Nếu còm sĩ Hàng Của ko phải là “mống” thì ta nên phân công thế này: Dove chơi với Nga”…

   Nhưng ông Dove không những là “mống”, mà còn là “siêu mống”, làm sao phân công cho ông được.
   Đã ngáo mà sao khôn được.

   • Dove says:

    Thế thì nhường chị TM “sáng suốt” chơi với Nga. Ông Dove tuy tiếng Anh rất kém, nói cà lăm nhưng vẫn có IQ tạm đủ để chơi với Mỹ.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhạt như nước ốc?

 6. Hai Cù Nèo says:

  Giang hồ đồn là anh # chuẩn bị thay anh gì đó chuẩn bị qua Tân Tây Lan sống với vợ bé 🙂

 7. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên : lượm lặt
  ———————
  “Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng, Quốc hội chỉ nên thống nhất về mặt chủ trương, còn triển khai cụ thể nên giao cho Chính phủ. Tướng Chiêm cho rằng, dự thảo chỉ vừa mới gửi cho đại biểu, mà những con số lại được điều chỉnh, nên rất khó. Đáng lưu ý, theo Thượng tướng Lê Chiêm, an ninh quốc phòng phía sau dự án này sẽ vô cùng phức tạp. Chỉ một dự án nhỏ thôi mà đã để lại biết bao vấn đề, với dự án này cũng đẻ ra nhiều vấn đề.
  “TPHCM đổ về Đồng Nai mua đất, đăng ký hết rồi. Người dân ở Long Thành không ở được mà lên Đắk Lắk, Lâm Đồng ở để phát triển kinh tế. Còn đất ở Long Thành họ bán, cán bộ ta mua hết rồi”, (…) Thượng tướng Lê Chiêm cũng cho rằng, phải nghiên cứu lại quy trình, không nói qua nói lại mãi. Hiện mức chênh giá đền bù đã lên tới gần 50%. “Ai chịu? Nhà nước chịu chứ ai chịu, nhân dân gánh chứ ai gánh”, ( nguổn : TPO).
  ——————–
  GPMB sân bay L.Thành được tách thành DA riêng, giao cho Đ.Nai thực hiên. tổng kinh phí hiên là 23K tỷ, không biết đã phải là ‘số cuối cùng” (?!).
  Qua phát biểu của tướng 3 sao Lê Chiêm ( người đã “phát biểu ý kiên cá nhân” vể đất QP..), thấy “cán bộ ta mua hết rồi”..hông biết trong HC, có “cán bộ nào hông” ?! “cán bộ Ta tài thật, tài đến thế là cùng” ! 🙂

 8. CD@ says:

  – cmt này nói về Tesla, hãng xe chuyên SX xe oto điện, của mỹ,hy vọng các bạn đoc tham khảo cho dzui, vì nôi dung thiếu mất : Nga-Trung, và đạc biệt “quân bài VN”…Nhưng iem cũng có “ẩn ý” muốn nói tới một cái oto “fast” mà khổ lại có cụm “vin”- rất có thê là em sinh sau đẻ muộn -ty không bằng tiền thuế của dân, nhưng chung đường với các Vina…”xin hoặc lai” gì gì đó…!
  ——————–
  Động cơ đốt trong (ĐCĐT) ra đời, đã làm thay đổi hẳn chiếc ô tô…dù là xăng hay diesel, chiếc động cơ mạnh mẽ, gọn nhẹ, với các bộ truyền dẫn động, cộng thêm với các bộ phận khác, đã duy trì cả vài thế kỷ. Rất ít người biết rằng, Những năm đầu tiên ra đời, o to ĐCĐT đã có đối thủ cạnh tranh, đó là xe chạy điển acqui, nhưng vì chỉ đạt tới V= 32 km/h, và do quãng đường chạy không được xa…nên xe điện đã chấp nhận thua cuộc. o to ĐCĐT đã góp phần đẩy thế giới lao vào “cạnh tranh- chiến tranh” dầu mỏ…và ở thê kỷ 21, khi ô nhiễm trở nên báo động, người ta có ý định phát triên các dạng năng lượng tái tạo khác đê thay cho nhiên liệu hóa thạch. Và Tesla là hãng đi tiên phong. Hiện tổ hợp các nhà máy “o to the ky 21′, với dt khoảng 500K m2 đang được XD tại Nevada,xây xong đến đâu, đưa vào sx tới đó. Tesla bỏ hẳn ý định “bứng ĐCĐT” thay bằng “acqui”, và acqui của xe điên, muốn có dung lương lớn, tạo ra công suất và tốc độ cao cũng như hành trình dài cho xe, nên rất năng, vì thê, khung gầm của oto không thê chế tạo bằng thép như cũ. Tesla đã TK và SX toàn bộ các chi tiết khung gầm bằng hợp kim nhôm rất cứng và nhẹ ( một loại VL dùng trong tầu vũ trụ).Để giải quyết chuyện này, Tesla đã TK, chế tạo 1 máy ép thủy lực “lớn nhất thê giới”, cao 7 tầng ( 3 tầng đặt ngàm + 4 tầng trên đất). Hệ thống robot và máy tình lần lượt thực hiên các công đoạn cắt nhôm từ các cuộn nhôm, lân lượt dập thành các chi tiết theo đúng thiết kế. Việc hàn liên kết các chi tiết cũng bằng robot. Tuy là nhôm, nhưng vỏ và khung xe được sơn tĩnh điễn 3 lớp : sơn lót, sơn phủ và sơn trang trí theo đúng mầu TK ( sơn đóng vai cực +). Nhà máy chế tạo acqui đóng vai trò rất quan trọng, hiện Tesla có thê SX cả trăm ngàn bộ acqui/năm ( loại lithi-ion) và đang nâng cao sản lượng. và chất lượng. Theo công bố, Tesla hiên có thê cho ra xưởng khoảng 7K/tuần. Mọi việc vẫn đang khẩn trương và nhịp nhàng tiến hành, Tesla tuyên bố đây là “nhà máy xe điện thế kỷ 21” và sẽ là hãng SX xe điện hàng đầu thê giới! Rất tiếc, là những thông tin vê kinh phi đầu tư và nhiểu nội dung quan trọng khác, đang là bí mật của Tesla nên không thê biết.
  ———————-
  Nước Nga của Putin thì bị “loại” khỏi cuộc chơi này từ “chưa đến vòng gửi xe”, còn Tầu, sẽ lại đi “ăn cắp CN”…(?) và cho đến bao giờ ? ( hay là chờ thế kỷ 22 ?!). VN thì ‘khỏi cần”, vì đang “hô hào tiến vào CM CN 4.0”, đại gia “đỏ’ sẵn $500, Tesla “kiểu gì” cũng ‘chơi tuốt”, và mua xong, chở bằng đường Airline cho nó “nhanh-an toàn”..Tiên Ship thì “muỗi nhé” !
  cảm ơn cho hiện và các bạn đọc, Ai có thông tin thêm, xin bổ sung, cảm ơn rất nhiểu !

  • Mike says:

   Nhà máy Gigafactory của Tesla ở Nevada có thể sãn xuất bình điện với tổng dung lượng 35GWh/năm. Bằng tổng mức sản xuất của cả thế giới cộng lại.

   Nếu tính trung bình mỗi xe có bộ bình 70KWh thì mỗi năm nhà máy này cung cấp đủ cho 500 ngàn chiếc xe. Dĩ nhiên, nhà máy còn tha hồ đất để mở rộng.

   Nhôm nhẹ chứ cứng mấy cũng không bằng thép. Trên dòng xe đắt tiền hơn, người ta dùng sợi carbon. Sợi carbon nhẹ hơn mà lại cứng bằng nhôm. Thứ nguyên liệu này dùng trong máy bay Boeing 787.

   Khó khăn của xe điện là thời gian charge và trạm để charge. Trạm charge có thể đặt thêm, nhưng thời gian thì chỉ có thể hy vọng vào kỷ thuật mới trong tuơng lai.

   Trạm sạc nhanh của Tesla, với dòng 1 chiều 480V thì cở 30 phút đầy 80%. Charge điện 240V (phải thuê thợ gắn thêm ở nhà) thì cở vài tiếng. Charge điện 120V có sẵn ở nhà thì cả đêm mười mấy tiếng mới đầy cở đó.

   • TM says:

    Ông manager trong sở tôi mỗi đêm lái xe vào garage là charge điện ngay. Ông không dợi cạn binh mới charge. Sáng hôm sau đi làm là bình lại đầy ngay.

 9. Dove says:

  Ông Trump đã giải mật toàn bộ tài liệu liên quan đến vụ ám sát JFK.

  Ghi chú: Lee Harvey Oswald cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, người được tuyên là âm sát JFK (Ria.ru)

  Có bằng chứng rằng, khoảng 3 tháng trước vụ ám sát Oswald đã liên lạc với lãnh sự LX tại Mehico để xin tị nạn. Rất có thể ông Chum sẽ gặp ông Putin để lật lại vụ này.

  Lưu ý: nếu dư báo sai Dove ko chịu trách nhiệm vì bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi truyền thông Mỹ.

  • Dove says:

   Hóa ra JFK bị ám sát là để đền tội ám sát Ngô Đình Diêm, Cố giám đốc CIA Richard Helms đã xác nhận với UB Rockefeller như sau:

   “There is absolutely no evidence of this in the agency records and the whole thing has been, I mean rather — what is the word I want — heated by the fact that President Johnson used to go around saying that the reason President Kennedy was assassinated was that he had assassinated President Diem and this was just … justice,”

   Helms added:

   “where he got this from, I don’t know.”

   Nguồn CNN: http://edition.cnn.com/2017/10/26/politics/jfk-file-release-highlights/index.html

   • TM says:

    Các bác chịu khó đọc lại bản tiếng Anh để hiểu rõ vấn đề.

    Trong nguyên bản, Helms cho biết TT Johnson rêu rao rằng JFK bị ám sát là để đền tội ám sát Ngô Đình Diêm, và Helms bảo không hiểu Johnson lôi ở đâu ra điều này (= tin dỏm).

    Lời bình đảo ngược lại tinh thần nguyên bản: ” Hóa ra JFK bị ám sát là để đền tội ám sát Ngô Đình Diêm, Cố giám đốc CIA Richard Helms đã xác nhận ”

    Trong giới học tuật người ta sợ những kẻ biết vừa đủ để tỏ ra nguy hiểm.

    Hóa ra những người biết chưa đủ mà vẫn tỏ ra nguy hiểm còn đáng sợ hơn.

    • Dove says:

     Hóa ra chị TM được xem là chưa đủ hiểu biết để làm “mống” Mỹ.

  • Dove says:

   So với Nguyễn Văn Trỗi thì Lee Harvey Oswald vẫn kém xa. Chắc là khi bị bị chủ tiệm hộp đêm Dallas Jack Ruby bắn chết, anh chàng cựu lính thủy đánh bộ này không chỉ vãi đái ra quần. Chán quá nhỉ, TT và Bộ trưởng quốc phòng mà lại bị toàn những kẻ vãi ra quần àm sát thì nước Mỹ nên nhường lại cái danh hão “cường quốc lãnh đạo thế giới” cho TQ.

   Tin rằng ông Trum sẽ bàn giao danh hiệu cho ông Tập tại Đà Nẵng.

   Dove ko chịu bất kỳ trách nhiệm nào về còm này. Khôn sống, mống chết

   • Phó thôn says:

    To Cụ Dove: rất mong Cụ đừng làm tuyên giáo nữa, lỗi thời rồi. Tôi nghĩ hoặc Cụ cố đấm ăn… hoặc Cụ giả mù sa mưa.
    To Bác VA: đừng làm ra vẻ ta đây biết tuốt, tệ.
    Không biết sao, tôi cảm nhận những người không ưa lý luận thì dịu dàng, nhẹ nhàng, còn những người hay lý luận thì đều là TBT cả. zui thiệt

    • Dove says:

     Sẽ suy nghĩ kỹ lưỡng để đổi nick Dove thành Trưởng thôn để điều chỉnh cái tay Phó thôn ăn nói bừa bãi lại còn và trắng trợn vi phạm quyền tự do chính kiến của còm sĩ để kênh kiệu lớn tiếng dạy đời.

    • VA says:

     Từ mai tôi sẽ nghỉ còm 1 thời gian, nhường diễn đàn cho Phó thôn. Chúc vui vẻ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy bác VA đừng nghĩ. Còm, còm nữa, còm mãi, còm cho thiên hạ hãi rồi vãi vẫn cứ còm

  • VA says:

   Khổ Putin lại phải thanh minh thanh nga
   Reuters: “Trump đã yêu cầu Cục lưu trữ quốc gia công bố 2.800 tài liệu mật liên quan đến vụ án Kennedy. Theo kế hoạch ban đầu là 3.000 tài liệu mật
   Do tác động từ Cục điều tra liên bang (FBI) và Cục tình báo trung ương (CIA) một phần tài liệu mật đã được quyết định giữ lại để đánh giá thêm trong vòng 180 ngày trước khi quyết định có công bố hay không
   Tổng thống Trump không đồng tình với đề nghị của FBI và CIA, nhưng cuối cùng không còn lựa chọn nào khác”

   Trump có vẻ linh cảm thấy điều tệ hại sẽ xảy ra với mình giống như JFK nên ra lệnh công bố này để dằn mặt các mống ghét Trump
   Việc anh Trỗi chọn cầu Công Lý để hành sự có ý nghĩa hơn việc chọn nhà kho của Oswald nhiều

   • chinook says:

    Có thế chứ, chờ bấy lâu nay có dịp gặp nhau ở một điểm với Bác VA.

    Sự lựa chon của Cả Trỗi lẫn Oswald đều có tánh “tiên tri” về định mệnh.

    Trỗ đã thấy được Công Lý và Oswald đã tháy hồ sơ được tiếp tục xếp kho thep linh của Soái “phái âm mưu”(Conspiracist- in-chief)

  • chinook says:

   Một tin phấn khích (exciting) cho Hang (ta?).

   Hãng tin Con Chồn / Cáo (Fox News) đương chuẩn bị tuyển một phụ tá dặc biệt cho Bill O’ Reilly. người mới bồi thuờng $32M cho người tố cáo Ông về tội quấy rối tình dục (Sexual Harassement). O’Reilly là một dê xồm, nhưng mới giới hạn quấy rối bằng tay chân, người phụ tá rương lai của O’Reilly cần là một chuyên gia quấy rối tình dục bằng lời nói và những phương tiện hiện đại hơn.

   Trump cũng đương tính làm sống lại Trump Universisty để trao tặng bằng Tiến sĩ Danh dự cho một số ứng viên nổi trội trong lãnh vự báng bổ và loan tin nửa sự thực ,(trường phái “lộn đầu”?)

   Tổng Thống Trump sau khi nghiên cứu về cách tổ chức và tinh giản của Đ? Vietnam, đương muốn sáp nhập Hãng tin Con Chồn/ Cáo vô văn phòng Press Secretary theo mẫu Tuyên Giáo của Vietnam.

   Ngoài những điều kiện thuờng thấy ,thông cáo tuyển dụng đã “đo ni đóng giầy” cho mấy chức vụ này như sau:

   Ứng viên cần chứng minh được mình có gốc gác gà nòi,nói láo không chớp mắt, có thể “gáy” liên tục, không ngưng nghỉ, biết tiếng Nga để làm phiên dịch cho Trump kho giao tế với Putin và đặc biệt có khả năng nhìn và giải thích mọi sự việc theo chiều khác với quy ước (“lộn đầu”?).

   Ứng viên không cần nạp đơn. Phái viên của Trump sẽ trực tiếp thỉnh .

   • Dove says:

    Dove tình nguyện làm ứng viên, hộ khẩu KT3 toàn cầu, ngụ tại Hang Cua.

 10. Hai Cù Nèo says:

  Tin chấn động: Điện thoại Sam Sung chỉ có cái vỏ, còn ruột là Bphone. BGĐ Sam Sung vừa xin lỗi khách hàng là bao năm qua mua điện thoại Bphone về thay vỏ Sam Sung vào để bán, xong rủ nhau đi nhậu rùi.

  Hú hồn, tưởng là chiện thiệt ai ngờ đang nằm mơ. Đại Hàn làm gì có đại gia tầm cỡ như lão Xìu là làm nổi chiện đó. Còn khuya nghe.

 11. VA says:

  Chỉ thị: APEC và hành động của chúng ta 😀
  Trăm, Tập cùng với Putin
  Cả ba anh ấy đừng tin anh nào
  Bởi nay ngân sách hết hào
  Hễ việc có lợi anh nào cũng chơi

  Tư tưởng chẳng cần nhiều lời
  Cái gì mà tốt ta thời làm luôn
  Chính trị cũng phải biết buôn (làm ăn kinh tế)
  Chỉ hô khẩu hiệu thì buồn trăm năm

  Với dân xin chớ cà lăm
  Làm điều nhân nghĩa luôn năm mới bền
  Đã nói là phải làm liền
  Quan tham cương ẩu làm liều đốt ngay

  Độc Đảng cũng lắm đắng cay
  Nhân sự kém cỏi nhân tài bơ vơ
  Kế hoạch kinh tế ù ờ
  Không ai dám PHÁT chỉ chờ BIỂU thôi

  Biển Đông thế sự đã rồi
  Lợi ích xen kẽ cứ lôi Mỹ vào
  Ngồi nhìn chúng múa ra sao
  Quân đội vũ khí dồi dào chờ xem

  Làm kinh tế giống mút kem
  Để dân tự sướng đừng xen vào nhiều
  Trăm hoa đua nở tiêu diêu
  Chính phủ chăm sóc đừng liều hái hoa

  Trung Quốc cùng với nước ta
  Suy đi tính lại chẳng bà con chi
  Cứ à ơi như mọi khi
  Lợi thì một tỵ nhưng răng rụng nhiều …
  😛 😀

  • VA says:

   Đính chính: Lợi thì một tỵ răng đi cả hàm …

  • Hugoluu says:

   …Độc đản cũng lắm đắng cay
   Nhân tài thì ít nân tai thì nhiều
   Kinh tế toàn báo cáo điêu
   Năm nay phát triển hơn nhiều năm qua

   Kiều bào sống ở xứ xa
   Gọi về dụ dỗ móc ra túi tiền
   Móc hết thì lại làm phiền
   Kiều bào thưa kiện mới liền ỉ ôi
   Lỗi này không phải tại tôi
   Tại bọn cấp dướ của tôi làm liều
   Thời nay chợ đã về chiều
   Đảng mau thay đổi không liều được đâu
   Dân như thân ngựa thân trâu
   Cứ ức hiếp mãi có ngày vùng lên.

   • TranVan says:

    Vùng lên, ta sẽ tủ bò
    Tù nhỏ hết chỗ , ta cho vào lò
    Liu diu lửa nhỏ lửa to
    Ta đem đốt hết dân nghèo ra tro ! 🙂

   • Hugoluu says:

    Dân như sức mạnh thuỷ triều
    Cứ oan ức mãi có ngày vỡ đê.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Xuất khẩu thanh thơ, thơ trong Hang
    Nụ cười thi sĩ thật? mênh mang

   • VA says:

    Vùng lên anh cho nằm trên
    Ở dưới anh chọt em rên dữ vào
    Khi nào đến lúc cao trào
    Em lại nằm dưới anh trèo lên trên 😛

    Vùng lên …hỡi các nô lệ ở thế … gian, vùng lên …

    • Hugoluu says:

     Ngày xưa đói khổ vùng lên
     Ngày nay no đủ chỉ rên không vùng 😀

    • Hugoluu says:

     Ngày xưa đảng gọi vùng lên
     Ngày nay đảng lại cấm rên cấm vùng

 12. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Viêt Nam là “quân bài” thì…kém cỏi quá, luôn trong thế bị động, bị người làm chủ. Thật tình tôi không thích Tít này mặc dù nội dung entry đặt ra thì không hẳn như vậy. Một chân lý của cụ Văn Ba: chủ quyền độc lập của đất nước là bất biến. Trong cái vạn biến thời nay thì ngả hẳn về bên nào cũng là mất cân bằng dẫn đến nguy hiểm. Cao tay mới coi Mỹ. Nga, TQ là…con bài để giữ được cái bất biến. Vấn đề là người cầm quyền có làm được không mà thôi.

  • VA says:

   Tôi cũng nghĩ như cụ Ngọ, nên đổi tít kiểu như: Nga, Mỹ, Trung Quốc và ván bài của Việt Nam
   Anh Cua dạo này cũng hơi … nú rồi, ai lại miệt thị quân mình thế 😀

 13. gopsys says:

  VN có cho người dân tham gia phòng chông Tham Nhũng ko? Hay chỉ người trong Đảng chỉ định mới có quyền chống TN.
  Bên Mỹ ,người dân có công tố cáo TN , gian lận Tax được thưởng 5% trên số thu hồi đươc.

 14. Dove says:

  Ông Putin và ông Muhanad Ben Salman Ben Abdul-Aziz Al Saud -Tân vương Ả Rập Saudi đang bàn nhau về thương vụ tên lửa C400 và tiện thể đề cập luôn việc làm thịt hệ thống Petro Dollar.

  Ghi chú: Ảnh của Ria.ru

  Washington đã lên tiếng mè nheo, chơi đểu, đánh dưới thắt lưng.

  Đời là thế. Khôn sống, mống chết – các cụ dạy quả ko sai.

  • Mike says:

   “Khoan khoan hò khoan”, nhưng hãy cứ sống với ước mơ.

   Hai ông thất thế chơi với nhau là chuyện dễ hiểu. Giá dầu vẫn chưa biết chừng nào quay lại thời huy hoàng của quá khứ. Năng lượng sạch và tái tạo là cái tất yếu của tuơng lai.

   Đồng USD chiếm 60% giao dịch thế giới. Rồi còn Euro, Yen, Bảng, Nhân Dân Tệ, vân vân và vân vân, rồi mới đến Nga “tệ”.

   Bỏ Petro Dollar cũng có nghĩa như là quay trở lại thời kỳ nguyên thuỷ của nhân loại khi con người chưa biết dùng tiền (để làm trung gian trao đổi “money is medium of exchange”) mà dùng hàng hoá để trao đổi. Chẳng hạn Saudi bán dầu cho Nga lấy tiền Ruble xong rồi tiền đó chỉ có thể dùng để mua vũ khí của Nga. Ở đây, tiền Nga không còn là “money” đúng nghĩa mà chỉ giống như miếng giấy nợ cầm thế… Kinh tế luôn luôn là trao đổi đa chiều. Trao đổi hai chiều chỉ có thể là tạm thời, không bao giờ bền vững.

   Khi đồng USD lên/xuống trên thị trường, mọi phía đành phải chấp nhận, không ai phải ấm ức. Điều này không thể đạt được với cái kiểu trao đổi hàng hoá hai chiều. Ví dụ như Saudi đã thoả thuận với Nga là trao cho 1 tr thùng dầu thì nhận 1 dàn hoả tiển S400. Nếu giá dầu tăng từ $50/thùng lên $100/thùng, rõ ràng Saudia lỗ mất một nữa. Chưa kể là nếu giá đồng Ruble giảm đi còn 1/3 thì Saudi càng lỗ nặng.

   Thoả thuận thì có rồi nhưng phía nào chịu thiệt thì vẫn rất tức. Khác với cái tỉ giá của USD nó nằm ngoài tầm kiểm soát của các bên. Khi chỉ có hai bên thì thế nào cũng có màn tìm cách làm thịt nhau.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Khi chỉ có hai bên thì thế nào cũng có màn tìm cách làm thịt nhau.”
    Qúa đúng. Bác Mai Cồ là rành cái vụ mần thịt này lém 🙂

    • Mike says:

     🙂

    • VA says:

     Mike vết còm này giống kiểu như vừa đi khu đèn đỏ Harlem đổi gió, tỷ giá hàng đổi tiền không thỏa thuận được 😀

    • Mike says:

     Một ví dụ nhỏ thôi nhé.

     Giả sử hai bên thoả thuận giá bán (trao đổi) dầu dựa trên đồng USD. Giá đồng Ruble cũng dụa trên tỉ giá ấn định với USD.

     Bây giờ giá ấn định là 60 Ruble/1 USD, nhưng giá thị trường alf 80/1USD. Lấy giá nào? Dĩ nhiên Nga lấy giá chính thức và phía kia muốn lấy giá “thị trường”. Ai đứng ra phân xử?

     Lấy Venezuela làm ví dụ thì càng ác hơn. Giá chính thức đâu cở 10 ăn 1 USD, nhưng giá thị trường thì phải là 7, 800 ăn 1. Lấy giá nào? Không có nhà nước không công nhận một cái giá không chính thức kiểu đó.

     Khi một bên vi phạm hợp đồng, toà án nào xử?

     Nhiều lắm những thứ nhức đầu để có thể nói là buôn bán kiểu đó không bền.

    • Mike says:

     không có nhà nước nào công nhận giá không chính thức

    • Dove says:

     Dove vừa tra tỷ giá RUB/USD: 58.280000/1

 15. APEC 2017: Mỹ – Nga – Trung và quân bài Việt Nam | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 16. CD@ says:

  – khi ô. Trương Q.Nghĩa “cựu” bt gtvt về làm “tân bi thư Đ.Nẵng”, VNN có title “ngưởi Cũ trở về”, và hôm nay, VNN hoàn toàn có thê sử dụng lại title này cho ô. “tân bt bộ gtvt”. Như vậy, một câu chuyện “bí mật- hot” mà ngoài cafe-nước tra vỉa hè đã biết từ trước, thì hôm nay báo chí “cấp phép” chính thức đưa tin . Điểu đáng lưu ý, đối diên với nhiểu “thách thức”,BOT là một trong những v/đ “khúc xương mắc lại”…, thì trong cả bài dài trả lời phóng vấn khi ngồi “ghế nóng” của ô. Thể chính là ở đây :
  “Tới đây, Bộ GTVT sẽ có trách nhiệm tham mưu Chính phủ, QH ở từng vấn đề cụ thể. Chính phủ, QH đồng ý theo hướng nào, Bộ GTVT sẽ xử lý theo hướng đó. Những tồn tại của các dự án BOT chúng ta đều đã nhìn nhận hết, NHƯNG THẨM QUYỀN GIỜ KHÔNG PHẢI CỦA BỘ GTVT NỮA MÀ PHẢI XIN Ý KIÊN CÂP TRÊN”
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/bo-truong-nguyen-van-the-bot-van-la-kenh-huy-dong-von-rat-quan-trong-407070.html)
  ———————-
  – Thế là đã rõ, từ nay, những tồn tại mà BOT do a# xếp cũ để lại, thì phải “hỏi trên”, và lẽ đương nhiên, phải “chờ trên”..! Hoan hô “tân bộ trưởng”, một “chính khách” tỏ rõ hạng “võ sĩ đai đen” ngay từ những phút đầu tiên..! Tài thật,tài đến thế…là CÙNG 🙂

  • Huuquan says:

   Ngày xưa khi là Thứ trưởng chính Thể ký mấy cái BOT nầy mới đau chớ

  • Nguyen An says:

   Ngày trước Chính phủ bảo lãnh cho Vinashin khoản vay nước ngoài hàng trăm triệu đô. Bài học còn sờ sờ ra đó.
   Cấp dưới cứ đẩy lên trên quyết còn dưới chỉ thực hiện nên mới có những vụ Giang Duy Đạt.

  • chinook says:

   Không rõ Ông Khaisilk này có liên quan thế nào với Cty Tơ Tằm, Cty này đã phu phép cướp trắng những đồi trà và dâu của dân Bảo Lộc , Lâm Đồng năm xưa ?

   • CD@ says:

    Khai +Silk bán Lụa cho Tầu, kiểm tra cửa hàng, mới thu được “hiện vật” khoảng 0,03 tỷ vì “bị Lộ”. Còn rất nhiều ông, bán…TY TỶ thứ cho Tầu, chưa “bị Lộ”, vẫn ở trên…CAO THÂT CAO..?!

 17. VA says:

  Trăm, Tập cùng với Putin
  Trong ba thằng ấy chẳng tin thằng nào
  Nhưng nay ngân sách hết hào
  Hễ mà có lợi thằng nào cũng chơi
  Tư tưởng chẳng cần nhiều lời
  Thằng nào làm tốt ta thời theo luôn
  Chính trị cũng phải biết buôn
  Chỉ hô khẩu hiệu thì buồn trăm năm
  … ❗

  • Hugoluu says:

   …Trăm năm trăm cõi ngưòi ta
   Mấy ông chính khách khéo là mị dân
   Trộm nước thì được phong hầu
   Trộm trâu ,trộm chó mất đầu như chơi.

  • Mike says:

   Trăm năm trong cỏi người ta
   Còn thích đổ lỗi ấy là còn thua
   Lẽ đời thuận bán vừa mua
   Mắc chi than vãn ta thua tại người?

   • Hai Cù Nèo says:

    “Lẽ đời thuận bán vừa mua”

    Cái chiện cha nội Khải Xìu này làm thì ko thể gọi là thuận bán vừa mua được bác Mai Cồ à. Thuận bán vừa mua là cả hai bên bán và mua đều minh bạch, không nói dối nhau. Khi đó mới nói là thuận bán vừa mua vì mọi cái đều rõ ràng, mua hay không không ai bắt cả, mua rồi thì phải chịu, bán rồi thì phải theo. Còn nếu che dấu thông tin như thằng cha Xìu này thì là mua bán lừa đảo, không khác gì chuyện thịt heo mà bảo là thịt chó. Đây là tội lừa đảo. Hay là bên Mẽo của bác, chiện này là thường và. . . thuận bán vừa mua ?

  • VA says:

   Đúng là cái tên nó đè cái phận, anh Cua quả là khéo soi. Trong Khaisilk đã có chữ khai.
   Vinashin, Vinaline đều có chữ Vina ~ Tội lỗi. Bên Mát có trung tâm thương mại Vinaco được 2 năm cũng bị chính quyền đánh sập vì ko chịu nộp 2 triệu đô tiền truy thu thuế. 1 tay cảnh sát còn nhăn nhở bảo tại sao chúng nó lại dùng cái tên đen đủi thế kia chứ.
   Ở nước ngoài có cả cty chuyên tư vấn đặt tên cho cty, tên sản phẩm ….

  • Dove says:

   Làm giả cả thuốc ung thư, bán 3-5 triệu đồng/hôp nữa chứ:

   “Nguyễn Công Doanh là đối tượng buôn bán các loại thuốc điều trị ung thư, thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư không có nguồn gốc được dán nhãn Vidatox (một sản phẩm của Công ty dược phẩm Labiofam – thương hiệu nổi tiếng của Cuba, được chiết xuất từ nọc độc bọ cạp xanh, có tác dụng giảm đau, phục hồi sức khỏe cho các bệnh nhân ung thư) để trục lợi hàng trăm triệu đồng của những bệnh nhân ung thư.”

   Link: https://thanhnien.vn/thoi-su/pha-vu-buon-ban-thuoc-dieu-tri-ung-thu-gia-893390.html

   Mất hết tính người ghê quá đi mất!

   Doanh nhân mà như thế thì làm Thụy Sĩ Phương Đông

   • taolao says:

    Bác Dove! Sao bác bỏ lửng câu cuối , thấy kì kì ấy ” Doanh nhân mà như thế thì làm TS Phương Đông”’…Taolao tui mạn phép thêm 2 chữ ”sao được”. Có phải vậy không?

    • Dove says:

     Taolao nên biên tập chữ “thì” thành chữ “mà” rồi thêm vào cuối chấm lửng …

     Đó là do thằng Mannekel Pis tè ra sàn nhà phải vội chạy đi lau nên có sai sót.

  • TranVan says:

   Gia đình chúng tôi cũng đã bị nạn , tin theo lời giới thiệu của ông anh họ , chúng tôi đã đến nộp mạng tại cửa hàng Khải ” Siêu” đường có tên Catinat hay Tự Do khi xưa.

   Dù biết rằng những cửa hàng trên đường Đồng Khởi là những bẫy lừa du khách.

   Tôi không mua gì , cà vạt không đúng với tiêu chuẩn của tôi và thua xa hàng may của Ý , Pháp hay Anh Cát Lợi.

   Bà vợ tôi và đứa con út đã không vừa ý , quần và áo đặt may đã phải sửa đi sửa lại nhiều lần mà cũng không vửa và hết phồng lên. Rốt cuộc quần và áo đó nay vẫn còn mới tinh , chưa mặc lần nào.

   Giữ lại lảm kỷ niệm , không phải cứ đắt là tốt , khi đi xứ lạ hay xứ lừa.

   Tb : cũng hên là trời thương nên chúng tôi tình cờ tự tìm đựợc một tiệm bán vải tốt , giá nhất định và một tiệm may khá tốt. May theo mẫu hình chụp chúng tôi mang theo và tặng lại. Một số vải vừa ý cũng mang theo từ Pháp. Vải dư đựơc trả lại vì biết bà vợ tôi biết cắt và may. Nhà có cả máy vắt sổ. Tiệm may cha truyền con nối, cả hai vợ chồng chủ tiệm đều biết đo , cắt và may. Lần nào về chúng tôi cũng…..nạp mạng cho tiệm may này và tránh xa Khải “Siêu…Lừa ” 😜

   • TranVan says:

    Có tiệm may , không có máy vắt sổ tại chỗ, phải mang đến chỗ khác , chuyên môn chỉ vắt sổ thuê

    • TranVan says:

     Nhà tôi cũng có máy may : ba máy, một vắt sổ, một rất cũ để tôi dùng, một hiện đại hơn dành riêng cho bà vợ.

     Giá chiếc máy may của bà ấy cũng tốn gần bằng toàn bộ máy chụp ảnh của tôi, và sắp… thua xa.

     Sony vừa cho ra lò một máy mới, tôi chờ xem ra sao, chắc sẽ mua thêm ?

   • PV-Nhân says:

    * Lâu lắm mới thấy có người dùng chữ Anh Cát Lợi ( cùng kiếu như Ý Đại Lợi). Chuyện buôn hàng giả là chuyện thường ngày ở VN….Khởi nghiệp từ bạo lực và gian trá. Nay gian trá tràn làn, kể cả thuốc giả. Chung quy chỉ khổ dân.

    • TranVan says:

     Tiếng Việt , thời xa xưa :
     “Lát nữa, ghé ngang qua nhà dây thép, đừng quên mua cho anh một con cò !”

     Dove và VA sẽ đi đâu, mua gì nào? 🙂

    • TranVan says:

     Trẻ con, thời nay :

     Một trong những đứa cháu của chúng tôi, dù chỉ có 25 % máu Việt , năm nay 6 tuổi, nói với bà vợ đầm của tôi rằng :

     – “Khi nào ông hay bà chết, nó sẽ làm cơm và lễ cúng. Rồi nó quỳ xuống đất vái lậy vài vái.
     Nó sẽ làm mấy món mà ….nó thích.”

     Rồi hỏi bà vợ tôi tại sao không thấy bà ta cúng cha và mẹ của bà

     Lời con trẻ lai. 🙂

    • TranVan says:

     >Tiếng Việt , thời xa xưa :
     >“Lát nữa, ghé ngang qua nhà dây thép, đừng quên mua cho anh một con cò !”

     Cụ HM thì sẽ ghé quê Ninh Bình mua ngay một con cò… (to dần) ?

    • TM says:

     Con gái tôi cũng bảo với bà ngoại khi nào bà mất nó sẽ cúng giỗ. Tôi cảnh giác bà hãy tập ăn hamburger dần đi thì vừa. 🙂

    • chinook says:

     Thằng cháu tôi mới đây trịnh trọng tuyên bố khi nào có con sẽ đặt tên con nó theo tên tôi nếu là con trai và tên vợ tôi nếu là con gái.

    • Hugoluu says:

     Cụ Tranvan.
     Nhà dây thép = Bưu điện
     Con cò = Phong bì thư in hình con cò ,hoặc con tem in hình con cò.

    • TranVan says:

     HugoLuu, cái gì cũng biết rõ, nay bị…. bí … một tí. 🙂

    • taolao says:

     Lâu rồi, có lần ngồi xem chương trình” Vui để học” của đài truyền hình tp HCM với mấy đứa cháu gọi Taolao bằng chú, cậu. Có câu hỏi : Hãy cho biết A phú hãn là tên gọi ngày xưa của nước nào hiện nay?. Trên tivi chưa có cô cậu nào trả lời , tôi quay sang mấy đứa cháu tui( đứa nào cũng đang học 11- 12, nhưng lười đọc sách vô cùng!)” Tụi bây mà trả lời được câu hỏi nầy, tao…chết liền!. Thật vậy, chả có đứa nào biết, kể cả mấy cô, cậu trên tivi !

    • TranVan says:

     Xin các Cụ đừng “khinh” tôi tưng tửng.

     Tiếng Việt (cũ) của tôi nó đang lù lù trở về vì tôi đang xem lại cuốn Tam Thiên Tự.

     Chắc rồi sẽ… đủ “chiến đấu” đến… hơi thở cuối cùng? 🙂

     TB : Thà chít, không hàng đầu ! 🙂

    • Hugoluu says:

     Cụ Tranvan.
     Đúng là con cò trong bưu điện thì Hugo không biết thật ,chỉ đón mò 😛
     Dân NS nói : Đi đỉ đỗ ,cụ có biết là đi đâu không 😀

    • TranVan says:

     >Tụi bây mà trả lời được câu hỏi nầy, tao…chết liền!.

     Tụi nó khôn, sợ Tào Lao đi gặp Bác Mao, nên những hạt giống đỏ mới ú a ú ớ?

    • TranVan says:

     >Dân NS nói : Đi đỉ đỗ ,cụ có biết là đi đâu không

     1- Chịu… thua.
     2- đỉa đỗ = đổ đĩa = xóc đĩa ?
     3- đỉ đỗ = đãi đỗ = nấu đỗ bằng hơi nước?
     4- Đi gặp mấy cô gái ăn sương ?

    • Hugoluu says:

     Đi đỉ đỗ= Đi hái ,vặt quả đỗ(đậu)
     Trong một lần về quê ,bà vợ tôi( gốc Nam Định ) cười như lắc nẻ khi nghe mấy bà nhà quê rủ nhau đi ĐỈ(đờ-i-đi hỏi-đỉ) đỗ.

    • Hugoluu says:

     Hồi cụ còn ở NS, cái nhà dây thép của thị trấn đã có chưa ? Hồi tôi lên học đã thấy có rồi,sơn mầu vàng (mầu đặc trưng của các toà nhà thời Pháp thì phải ? )

    • TranVan says:

     Chắc là đã có , vì tụi nhỏ chúng tôi thường rủ nhau ghé tai vào cột gỗ nghe tiếng o o khi tin tức truyền đi.

     Tôi không nhớ nữa nhà dây thép đã nằm ở đâu . Già rồi , cũng quên đi khá nhiều. Để khi nào , nếu về (và vào được) VN sẽ tôi hỏi lại người nhà.

     Hồi đó đã có trường học, nhà thương, chợ phiên ngoài trời (lớn lắm), sân vận động (máy bay nhỏ hạ xuống được) , phòng mạch tư có BS, tiệm chụp ảnh, xe liên tỉnh , và tôi nhớ mãi là có thịt lợn nóng mỗi ngày, tha hồ làm giò sống, chín , …

    • TranVan says:

     Tôi nhớ là hồi đó nhiều nhà có ao cạnh nhà hay trong vườn để nuôi tép, tôm, cá(để ăn) chứ không nuôi cá Nhật hay TQ để… ngắm như mấy đại gia ngày nay.

    • chinook says:

     Tôi đồ là :

     Những nhà bưu điện đầu dều có giây kim khí mà Ông Bà ta kếu là thép để tải tín hiệu.
     Từ đó có cụm từ “đánh giây thép” để chỉ gửi điện tín.
     Sau này tiến bộ hơn, không còn dây , được gọi là “giây thép gió”

     Cò tại Miền Nam được hiểu là Tem (Timbre) kể cả Tem thư lẫn Tem thị thực.

    • Hugoluu says:

     Cái ao cạnh nhà,vườn tôi nghĩ là để tich trữ cá khi đánh bắt,hoăc mua được nhiều và rẻ thì thả vào đó.
     NS được bao bọc bởi hai con sông Thái Bình và Khinh Thầy nên rất nhiều tôm ,cá…ngày bé đi chăn trâu ,đám trẻ trâu chúng tôi hay ra bãi bồi ven sông Rạng(hay còn gọi là sông Tường Vu,Lai Vu phân nhánh của sông Kinh Thầy),bắt tôm cá bằng tay buổi trưa đươc vài cân là bình thường . Đặc biệt bãi bồi có rất nhiều quả ” Tầm bóp” ăn rất ngọt,khi sang Tiệp sau này vào siêu thị thấy họ bán 1usd /5 quả tôi rất ngạc nhiên :O
     Quả tầm bóp đây:

    • Hugoluu says:

     Giải thích nhà dây thép như bác Phi công là chính xác ,vì cái nhà có dây thép truyền tín hiệu từ đó ra nên thời Pháp các cụ gọi là “nhà dây thép” cùng thời có các từ như hoả xa ,nhà săm…

    • TranVan says:

     Cá nhỏ thả vào ao để nuôi cho lớn, đợi đến mùa , mỗi năm tát cạn bớt , rồi lội xuống bắt cá lớn. Vui ghê lắm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chuyện Paris.
     “Anh à lát nữa đi chụp bóng về, nhơ ghé mua cho em một con bẹp”
     “Anh nhớ rùi, con bướm to dần đó phải không?”

    • Hugoluu says:

     Đọc còm bác Hai mới biết thêm con Bẹp= con Bướm.
     Con cò trong nhà dây thép của cụ Tranvan vẫn chưa ai trả lời ,hay là tờ báo con cò chăng ?

    • TranVan says:

     Cụ MáyBay “lên thẳng” đã trả lời đúng : con cò = con hay cái tem.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vui nhất là chuyện này lâu nay không kể, đợi tới lúc thiên hạ dã moi ra thì mới “tham gia” dzô. Nói sao không bị lừa 🙂

    • TranVan says:

     Bác Hai đã đọc hay nhớ lầm : hình như tui đã chỉ viết “ít bị lừa…” ! 🙂

     Đi du lịch tại những nước xấu thì bị ít hay bị nhiều. Ngay đến dân thiệt kẹo không mua gì cũng bị nạn ở khâu khác : taxi, quán ăn, khách sạn ,….

     Tb : tiệm may quần áo chúng tôi đã tự tìm cũng chặt chém , nếu so với giá tại Thái Lan.
     Chúng tôi đã chấp nhận bị giá cao. Nhưng được hàng may nhanh, đường chỉ , cúc áo không gian dối , không “ăn vải “. Vải dư chúng tôi mang trở về Pháp , cắt và may cho tụi cháu nhỏ , hay quần áo của mấy con búp- bê.

  • TranVan says:

   Nhà Đạo diễn Song Chi, không còn sống ở trong nước nữa , tuy vậy Bà ấy vẫn theo rõi tình hình ở trong nước nên vừa mới viết một bài phân tích rõ ràng tại sao VN hiện nay có quá nhiều đại gia làm ăn không đúng với lương tâm.

   Đáng lẽ ra những đại gia này phải làm gương hay đầu tầu cho thế hệ trẻ để đất nước ngày càng tử tế hơn.

   Hóa ra họ đã giầu lên nhờ “ăn đất” , chứ sản xuất chỉ là chuyện phụ, những bình phong !

 18. TungDao says:

  Nếu không có Điện Biên Phủ, 1954, thì không có thế giới thứ 3 và mâu thuẫn sâu sắc giữa chủ nghĩa CS và TB.
  Nếu không có 1975 chưa chắc LX sụp đổ. Không có chiến trường Trung Đông. Và có thể không có TQ vươn lên như bây giờ.
  Địa chính trị toàn cầu chỉ là chợ trời của con buôn. Tay chơi mới là TQ mà chủ yếu là bán buôn và quịt nợ.
  Mỹ, Pháp, Anh là những tay chơi chuyên quịt nợ. TQ là chủ nợ của Mỹ. Khả năng Mỹ sẽ quịt nợ TQ là có nếu Biển Đông là một chiến trường.
  VN là mảnh đất chợ trời của các tay buôn từ thế kỷ trước cho đến bây giờ. Để có lợi ích, VN nên đấu giá từng lô để cho thuê và đánh thuế các con buôn.

  • Dove says:

   Dùng chữ nếu có thể dễ dàng nhét Paris vào cái chai.

   Nhưng rủi ro thay, lịch sử ko được viết nên bằng chữ nếu mà viết bằng chữ ủn: Do ko đọc tâm thư của Văn Ba nên Chuman đã khệ nệ bưng nồi thuốc chống cộng đến VN và đang tâm ủn Văn Ba vào tay Mao -Sít.

   Hậu quả nhỡn tiền mà ai cũng biết đó là Dove ngáo và cụ chinook bị ngã thuốc đến mức quên mất là VN cũng có tê giác hai sừng.

   • chinook says:

    Trong khi chờ đợi một sân chơi bình đẳng hơn, xin dùng quyền tự vệ chính đáng để trả lời Cụ Dove.

    Tê giác 2 sừng tại Vietnam đã tuyệt chủng đã lâu. Trước khi V3 sanh.
    Giống 1 sừng, sống ở Vùng La Ngà , B’sar ít nhứt đến thập niên 50.

    Nồi thuốc Cụ với tôi cùng chịu ảnh huởng chỉ có một. “Cách dùng” khác nhau: té vô, nhảy vô, hoặc bị cạy miêng đổ vô nhưng kết quả rất khác nhau.

    Chẳng qua là theo y lí ông Tổ ngành Y Hyppocrates. Similia similibus curantur (Đồng chứng trị liệu pháp ) hay Contraria contrariis curantur(Nghịch chứng trị liệu pháp ? Điều này xin Bác Lang Bình sủa hộ nếu sai)

   • chinook says:

    Edited

    Hippocrates

  • PV-Nhân says:

   * Tung Dao: bán từng lô ít tiền. Bán cả lô nhiều tiền hơn. Sau này đem tông tộc sang Úc, Mỹ, Canada sống hết đời…

  • chinook says:

   Thế giới thứ 3 hay các nước kém phát triển xưa nay vẫn hiện hữu. Chế đọ thuộc địa kiểu cũ lột da để thành chế độ thuộc địa mới , bản địa , tệ hơn vì được vận hành bởi một hệ thống kiểm soát tàn bạo hơn, với một hệ thóng pháp lí kém công bằnghơn.

   Điện Biên Phủ có thể coi là mốc cho cuộc thay da nhưng không đổi thịt này. Các nuóc này cũng như giai cấp cùng đinh trong xã hội luôn bị lợi dụng để giới tinh hoa lợi dụng làm cách mạng lật đổ nhau.

   Tương tự , các nước lớn mạnh cũng dùng các nước nghèo yếu để “làm cách mạng” .

   Thiển nghĩ, cách tốt nhứt cho giai cấp cùng đinh hay quốc gia thuộc thế giới thứ 3 ;à làm sao có thể có một chọn lựa tự do , phục vụ , bảo đảm lợi ích mình.

  • Aubergine says:

   “Nếu không có 1975 chưa chắc LX sụp đổ.  ” Xim TungDao cho biết dựa vào cơ sở nào. Biển cố 1975 có liên quan gì đến LX?

 19. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Đây chỉ là việc “nhỏ” trong trăm ngàn việc lớn hơn, ở đất nước : “con đường xa nhất là từ lời nói tới việc làm” :
  ———————
  1/Việc làm :

  “Trong đó, một căn rộng gần 7.000m2, nằm cạnh bờ sông Sài Gòn, trước cảng An Sơn, thuộc xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP HCM. Căn này, được cho rằng thuộc sở hữu của một nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường. Xung quanh căn “biệt phủ” được thảm cỏ, cổng cao hơn 2m và cửa ra vào đối diện bờ sông.”
  “Căn thứ hai, nằm trên đường Nguyễn Hữu Trí (huyện Bình Chánh), có “Tổng diện tích gần 3.000m2, nhưng trừ lộ giới còn 2.300m2 . biệt thự này xây dựng đúng với giấy phép xây dựng và khu đất do con gái ông Th., nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sở hữu, tên là Nguyễn Phước Thiên A., SN 1995. ” . ( hiên đang là SV tại Mỹ).

  – Ưu tư của Lãnh đạo “lời nói” :
  Thành ủy TP HCM đã tổ chức hội nghị cán bộ TP quán triệt và triển khai thực hiện kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, nội dung nêu gương của cán bộ, đảng viên.
  Tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Thân Thị Thư đã có nhiều chia sẻ và tâm tư trước việc nêu gương của lãnh đạo.(…) Bà Thư nói: “Ai cũng nói rằng lãnh đạo phải nêu gương, làm gương, nói đi đôi với làm nhưng thực tế nêu gương của người đứng đầu nơi này nơi khác chưa có kết quả”. Bà Thư nêu ví dụ về các loại “chạy”. Đó là kiểm điểm từ trung ương, rồi Bộ Chính trị, các bộ – ngành trung ương, rồi tỉnh – thành mà không thấy, xuống tiếp quận – huyện cũng không thấy. “Tôi nghĩ hay là nó nằm ở khu phố. Chắc cái chạy này nằm ở khu phố quá chứ sao kiểm điểm hết rồi vẫn không thấy. Ở trên không chỉ ra được sao ra được” –Bà Thư nói thêm vấn đề quan trọng hiện nay trong xây dựng Đảng đó lòng tin của nhân dân. Theo bà, tinh thần trước hết củng cố lòng tin, khôi phục lòng tin, cuối cùng là xây dựng lòng tin của dân đối với Đảng bởi nhân dân đang thiếu lòng tin, có nơi có lúc bị giảm sút. Bà nhấn mạnh “Rất quan trọng! Đây là những câu hỏi đặt ra và hơn ai hết người đứng đầu phải trả lời”.
  Bà đề nghị trên phải nêu gương, trên phải nói đi đôi với làm. Bà cũng nêu một thực tế lãnh đạo nói không đi đôi với làm. Bà tâm sự: “Dân mình còn nghèo, trong khi mình lãnh đạo mà xây một biệt phủ thì thấy sao. Anh em mình ngồi đây làm công tác tư tưởng gì các đồng chí khi bản thân tư tưởng lãnh đạo không thông. Lãnh đạo như vậy nói ai. Tôi không dám nói rằng tài sản này từ đâu để xây biệt phủ nhưng tôi thấy mình ở trong dân nhưng khác biệt như vậy mà mình không nghĩ gì sao?”. Bà Thư rất buồn khi nghe dân nói “cán bộ chỉ cho dân cách làm giàu với. Sao tụi tôi cũng học, cũng hành, cũng lao động cật lực, cũng tiết kiệm đủ kiểu nhưng mà không giàu được, trong khi anh cũng học như tôi đi làm cán bộ giàu vậy”. “Mình làm công tác tư tưởng gì được khi bản thân niềm tin của mình còn điều này điều kia. Do đó, tôi nghĩ vấn đề làm gương nêu gương, nói đi đôi với làm rất quan trọng” – ( nguổn : NLĐ online).
  ——————
  Kính đ/n ô.TGĐ VTV, Tiết mục của VTV : “Làm giầu không có gì Khó”, nên đổi thành : “đã là quan lớn- làm giầu dễ như trở bàn tay”..! 🙂

 20. trungle118 says:

  Vậy sao không chơi với thằng dân để cùng vững mạnh mà cứ đè đầu cưỡi cổ nó mãi. 🙂

 21. Dove says:

  Muốn thân với bất cứ ai cũng phải nghĩ rằng mình được gì mất gì, họ được gì mất gì. Có thế mới gọi là sòng phẳng.

  VN hiện nay có quá nhiều đối tác chiến lược, kẹt nỗi “Mình được gì mất gì, họ được gì mất gì?” đến sáng suốt như anh Cua xem ra vẫn tịt lú.

  Dove vẫn đang nghiên cứu nhưng do bị ngáo nên chỉ tạm thời chỉ trả lời ấm ớ như sau:

  1) Với Lào và Campuchia ngân sách mất hàng tỷ USD, cái được chỉ là níu kéo tạm thời tình cảm ngày nào đổ thóc giống nấu cháo nuôi nhau. Cái mà VN được thì họ cũng được, tiền mà VN mất thì họ vẫn được. Cái mà họ mất, đơn giản chỉ là bị bất đồng chính kiến, do TQ và Mỹ dung túng, mạ lỵ là Việt nô. Tóm lại chó sủa ăn thua gì nên họ được nhiều hơn mất , VN thiệt.

  2) Với TQ, nếu VN và TQ nối lại hữu hảo như xưa thì cái mà VN được sẽ là CNXH khá giả vào thập niên 2030, như vậy chỉ quá độ khoảng 10 năm thôi. Còn mất đó là bị ai đó mại lị là Tàu nô. TQ thì được nhiều lắm lưỡi bò bất chiến tự nhiên thành, chuỗi ngọc trai hoàn chỉnh đẹp long lanh. Tính đi, tính lại thì VN thiệt vì mất nhẹ thôi kiểu như bị chó sủa nhưng được CNXH khá giả có vẻ chỉ như đười ươi giữ ống.

  Vậy kết luận sơ bộ là

  Nói chung VN có tương lai tươi sáng. Còn TQ sẽ phải è cổ gánh di sản đánh VN năm 1979 để chứng tỏ lòng tận trung với chủ của Mỹ nô No1, lại phải thở dốc và lè ra cái lưỡi bò chín khúc ra trong hải chiến Trường Sa 1988. Nếu ko thì lưỡi bò và chuỗi ngọc trai đã bất chiến tự nhiên thành.

  Còn VN thì có tương lai tươi sáng chỉ việc tương kế tựu kế mang lưỡi bò và chuỗi ngọc trai ra hù Mỹ hù Nga là được yên thân làm Thụy Sĩ Phương Đông.

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mỹ có BỘ TỨ MỸ – ẤN – NHẬT – ÚC và một số đệ tử ĐÀI LOAN – HÀN QUỐC….

  Nga có cả ĐÔNG ÂU cũ

  Trung quốc có CHỦ NGHĨA TẬP CẬN BÌNH VÀ CẢ THẾ GIỚI.

  Theo Mỹ mất đảng
  Theo TQ mất nước
  Theo Nga mất hết

  • Dove says:

   Chả việc gì phải theo bất cứ ai. Đàng hoàng làm cây sậy suy nghĩ và tự diễn biến tự chuyển đổi thành Thụy Sĩ Phương Đông.

  • Dove says:

   Mất Đảng mà chỉ được Điếu Cày thì Dove nỏ chơi. Để Lão bà bà dùng thử.

 23. CD@ says:

  – đọc entry, thấy hay, thấy đúng, dưng mà…”tan nát cõi lòng”..! bởi sự “èo uột- suy dinh dưỡng – ghẻ lở- di căn..” của quốc gia mà mình là công dân, với sức mạnh “hộ chiếu” xếp 79/198 quốc gia, còn Sing, 1 quốc đảo, xuất xứ làng chài thuộc xứ Mã lai, thì xếp “number one” !
  Tất cả cái ‘chính sự” của nền “chính chị” đất nước này, đang diễn ra trong cái kỳ họp thứ 4 của cái gọi là QH, dù đã được “gọt đẽo- gia công- tinh chế” trước khi khai mạc, cũng vẫn cho thấy sự gai góc, GIẰNG XÉ… của mọi chuyện,và như thế, thì sẽ là cái gì ở kết cục…nếu không phải chỉ là cách giải quyết “ba phải” chẳng “đâu đi đến đâu”..?! tỷ dụ : – “chưa chốt” thu hồi sân Golf TSN /- DA metro số 1 của SG, tăng hơn 30 K tỷ, do cách “hiểu khác nhau” giữa SG và các bộ ngành về chỉ đạo của trên (?), Bộ KHĐT xin chịu trách nhiêm ( nhưng sẽ không có tiên để cấp.!) /- cải tiên sắp xếp bộ máy là hết sức cần thiết, không còn đủ NS để “chi thường xuyên tới 70% NS”, lấy gì đầu tư phát triển…Nhưng làm thế nào, Ai làm, giảm Ai, sát nhật Ai., ..thì “Hãy đợi đấy”.( tinh giảm không nghĩa là đuổi người ta ra đường, thừa nhiểu cấp phó thì phải chờ đợi, sắp xếp..!) / – thanh tra tham nhũng, như vụ biệt phu Yên Bái, thì kết luận thanh tra “quẳng lên- quẳng xuống”…!/- Tăng 1 triêu du khách ( du lịch) hơn là hút thêm 1 triêu tần dầu thô đem bán (?) ( để tăng GDP)/- XD thành phố “thông minh” là yêu cầu bức thiết của TP HCM (?) /- chỉ cấp xe mới cho bộ trường, sẽ cắt xe thứ trường…(?) /- vụ “luật ngầm trên sông” ở Đ.Nai, phải làm theo ‘đúng luật”, nếu không, tôi ( ô.Dương TQ) sẽ đích thân “giám sát”..?/ vân vân và vân vân..!
  Cảm giác của các bạn là gì? chị Dâu, trong cơn cùng quẫn, vùng chạy ra đường…nhưng chi thấy một bầu trời tối đen..?! nỗi bất hạnh của số phận một quốc gia và con người hình như cứ hòa vào nhau LÀM MÔT .. huhu..!

 24. krok says:

  Mình còn không tin được mình, sao tin nước khác được.
  Chơi với Mỹ vẫn có lợi nhất, các lãnh đạo gửi con sang Mỹ đấy thôi.
  Chơi với t+ là bắt buộc, không chơi nó đánh bỏ mẹ.
  Còn a pu, thôi thì đã lỡ mua máy bay, tàu ngầm ki lô, ráng mà chơi, hy vọng ít thôi.

  • VA says:

   Không chơi với Mỹ nó cấm vận bỏ mẹ
   Không chơi với Nga lấy đâu ra vũ khí rẻ mà tốt để bảo vệ đất nước

 25. krok says:

  Hụt

 26. Nguyen Hoang says:

  Một bài phân tích hay. Quan điểm của tôi là:” chơi với ai thì chơi mình cũng phải cũng có nội lực và thế võ độc của mình cái đã”. Với cả 3 ông bạn ” lái súng “đó, đều phải vừa chơi vừa cảnh giác, cái gi có lợi cho Dân cho Nước thì hãy làm.

  • TranVan says:

   T+ thỉnh thoảng còn cho mượn tiền tuy họ có tính toán….xa.

   Ta cứ tưởng mượn được thì cứ mượn , không trả được thì lờ hay năn nỉ mượn tiếp?😜

%d bloggers like this: