Silk Made in Vietnam – Tại sao không?

Ảnh internet mang tính minh họa.

HM Blog. Hôm qua báo Tuổi trẻ có gửi câu hỏi phỏng vấn, tôi có trả lời một bài khoảng 1200 từ, đương nhiên là họ chỉ dùng một phần. Xin đăng toàn văn bài gửi cho Tuổi Trẻ.

Nếu được hỏi, Việt Nam có thế mạnh nào trong hội nhập thì tôi cho rằng, nông nghiệp và IT. Du lịch cũng là một hướng kinh tế xanh, ruộng đất không mất, môi trường an toàn, mà vẫn ra tiền.

IT hợp với người Việt học hành chăm chỉ, thích tìm hiểu các bài toán hóc búa, hợp với nghề tin học. Những gương sáng về toán tin như Ngô Bảo Châu, Lê Bá Khánh Trình, và nhất là trong thi toán tin quốc tế chứng tỏ điều đó.

Một nền văn minh lúa nước ở cả ba miền, kinh nghiệp trồng trọt và chăn nuôi có từ ngàn năm, 70-80% dân theo nghề này, và đất nông nghiệp vẫn còn rộng lớn, đủ để cạnh tranh với thế giới và đã được chứng minh trong mấy chục năm phát triển, VN xuất khẩu gạo số lượng nhất nhì thế giới.

Trồng dâu nuôi tằm là một trong những ngành đó và cần phát triển thành một thế mạnh của vùng lúa nước nhiệt đới.

Gia đình và làng quê tôi ven sông Hoàng Long (Ninh Bình) từng có nghề trồng dâu nuôi tằm rất hợp với người nông dân cần cù, thức khuya dậy sớm, “nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng”.

Tuy nhiên, cách trồng dâu nuôi tằm không thể theo lối cũ, lạc hậu mà cần tổ chức bài bản từ đầu vào đến đầu ra có qui trình khoa học và dự báo kinh tế tốt, thì tơ tằm Việt Nam sẽ có thương hiệu trên thế giới.

Nhân có bài viết trên blog, qua một người con (cháu Ánh Phan bên FB) của bác Phan Văn Hộ ở Xuân Trường (Nam Định) mà gia đình có nhiều kinh nghiệm nhưng nay đã bỏ, tôi biết thêm nhiều thông tin thời sự hơn.

Bác Hộ cho rằng, trồng dâu dễ như trồng rau, nhưng việc nuôi tằm không dễ, và thời nay lại càng khó do môi trường ô nhiễm, giống tằm cổ (tằm ré) dễ nuôi nhưng kén vỏ mỏng, ít tơ, giống mới cho kén dầy hơn thì dễ bị tác động của ô nhiễm.

Theo bác, cũng như nhiều làng nghề truyền thống của Việt Nam, nghề nuôi tằm vẫn manh mún, sản phẩm làm ra phụ thuộc vào Trung Quốc, người nông dân rất thiệt thòi vì bị tư thương ép giá.

Bác cũng than, có tới 70-80% dân số làm nông nghiệp mà tỷ lệ sinh viên vào ngành của cha ông lại rất ít. Ngành NN nào cũng vậy, cần tứ giác bổ trợ lẫn nhau, đó là chính quyền – nhà khoa học – người nông dân và doanh nghiệp.

Ngay một chuyện nhỏ, tằm hay bị bệnh mà chả có một sản phẩm nào của nhà khoa học Việt Nam giúp. Thứ thuốc duy nhất là thuốc nhặng phun để ruồi khỏi đẻ ấu trùng vào tằm, dễ sinh bệnh.

Tôi cho rằng, lợi thế về đất đã khá rõ, nhiều ven sông đều bỏ trống hoặc đang bị chiếm và biến thành nhà cửa, khu công nghiệp ô nhiễm. Nếu trồng dâu nơi này vừa giữ được đất vừa giữ được nghề truyền thống, có nền nông nghiệp xanh do ít dùng phân bón hay thuốc sâu.

Lợi dụng trồng café, làm thủy điện, trồng cao su… để phá rừng, là những bài học nhãn tiền, không thể áp dụng cho trồng dâu.

Nghề này đòi hỏi tay nghề cao, kết hợp với công nghệ sinh học tác động lên chất lượng của thức ăn (lá dâu hay loại lá khác), thay đổi giống để tạo tằm có sức chịu đựng bệnh tật, tạo mầu kén và độ bền khác nhau như nhiều nước đang làm.

Có chiến lược dài hạn, hãy để cho sự sáng tạo tự do phát triển, thị trường tự điều tiết, nhà nước không nên can thiệp “trồng con gì nuôi con gì” mà chỉ cần tạo ra môi trường và chính sách thuận lợi, không đầu tư kiểu xin cho, dễ sinh ra tiêu cực.

Chuyện khủng hoảng thương hiệu Khaisilk thì nên nhìn nhận trong cái nguy có cơ. Thương hiệu Khaisilk đã vang bóng mấy chục năm qua chứng tỏ tên tuổi tơ lụa của Việt Nam là có thật.

Ảnh internet mang tính minh họa.

Bây giờ là tìm lối ra cho Silk Made in Vietnam từ ruộng dâu, trứng tằm cho tới cái chăn và vỏ gối tình yêu.

Hãy dẹp câu chuyện “gian thương” ra một bên mà hướng tới tương lai.

Tôi từng dự một hội thảo về chống thực phẩm bẩn được nghe ông Nguyễn Đình Toàn, Tập đoàn Masan, thừa nhận, Vinacafe từng thêm đậu nành vào bột café và bán ra thị trường và làm hội trường chết lặng. Tôi thấy ông này dũng cảm, minh bạch như thế là Vinacafe muốn thay đổi.

Câu chuyện làm sao có thương hiệu Việt thì đã nói trong phần 1. Đó là hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, kể cả ông Hoàng Khải, người có tiềm lực và hiểu biết, ông ra tay sẽ thay đổi được và giúp chính ông.

Quay lại chuyện mạng xã hội và báo chí, thế giới đổi thay rất nhiều. Nếu chuyện Khaisilk xảy ra cách đây 20 năm, khó có chuyện khủng hoảng tên tuổi như bây giờ, nhưng internet đã minh bạch hóa mọi chuyện.

Người đời đã dạy, anh có thể nói dối mọi nơi, mọi lúc, mọi người, nhưng không thể nói dối suốt đời, trước Chúa hay Phật, và chính mình. Là người chuyên IT tôi nói thêm, không thể nói dối trước thế giới internet. Đó là lời khuyên chân thành đối với các doanh nhân và không chỉ doanh nhân.

Còn truyền thông tung hô ai hãy dựa trên sự trung thực của ngòi bút, sự khách quan và sự thật của người được nói đến. Nếu còn vì tiền, ngồi salon chém gió, thì hiện tượng như Khaisilk Made in China sẽ còn nhiều.

Phần kết tôi muốn nói thêm, sinh ra từ miền quê nghèo nhưng tôi vẫn nhìn nông nghiệp có nhiều tiềm năng phát triển nhưng đã bỏ qua nhiều cơ hội. Ngành dâu tằm nếu đi đúng hướng và đạt được chất lượng cao thì giá một cái vỏ chăn bằng lụa tơ tằm tự nhiên giá 1000$ sẽ thành bình thường.

Hàng tiêu dùng thế giới đã bão hòa về sợi hóa tổng hợp, khách hàng thích những gì tự nhiên (organic) như vải bông thô hay cao cấp là tơ tằm. Tâm lý khách mua món hàng vì cái giá trị mang lại cho người dùng thì giá cả không thành vấn đề.

Có thương hiệu Silk Made in Vietnam lại kết hợp với du lịch thăm làng nghề truyền thống dệt tơ với những vốn văn hóa cổ ngàn năm sẽ cuốn hút khách hơn là những tòa nhà cao vút kình nhôm vô hồn nơi nào trên thế giới cũng có.

HM.

Phần cuối đăng trên báo TTO

96 Responses to Silk Made in Vietnam – Tại sao không?

 1. Hoàng cương says:

  Miệt vườn miền Tây bà con à ,..đang mùa thu hoạch bắp ngô… Loại xấu hạt bán sô 10 nghìn/1 cân , rẻ bèo .Tui hay ăn vặt , lúc rảnh tranh thủ cạp cạp , bộ răng vẫn còn chắc lắm.
  Năm nay , thời tiết thất thường quá nên cây trái mùa màng cũng đỏng đảnh , nông dân thu hoạch mà chẳng vui gì cả , chỉ có dân thất nghiệp ăn vặt là vui thôi .

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bãi giữa sông Hồng có rất nhiều ngô nếp cực ngon.
   Những người thích ăn ngô luộc ngô nướng thì chọn bắp to, riêng nấu che thì người ta chọn ngô “đẹn” bắp non và bé.
   Nấu chè ngô bằng cách dễ dàng, cho thêm một ít bột sắn dây cho bát chè thêm quánh và vẩy thêm chút cốm nếp vừa đẹp vừa thơm

   • Hoàng cương says:

    Nhìn bát chè ngon quá bác Vân ạ . Trong nam họ cũng nấu chè này ngọt và béo . Nếu mình tự làm sẽ hợp miệng hơn . Bắp ngô mà trồng bãi bồi là nhất rồi . Nhưng phong thủy nói nếu cất nhà ở ” đầu bờ cuối bãi” thì lại không hay lắm ?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Phong thủy không có liên quan gì đến bát chè ngô này.
     Nhà tôi ( trước đây ) ở trong đê sông Hồng, sát Hồ Tây. Từ nhà đi bộ ra đê chỉ hơn 100m, ngô bán ê hề, tha hồ nhặt.
     hi hi

    • Hoàng cương says:

     Nông dân miền Tây bán hàng do mình làm ra , mà bán rẻ thấy sợ luôn . Gặp khách kẹo đã mua rẻ lại còn xin thêm …
     Tui mua hàng của nhà nông , họ nói nhiêu tôi mua vậy ,chẳng cò kè ,có khi họ còn cho thêm, thương quá thôi.. hu hu

 2. Dove says:

  Các nhà thiên văn của NASA mơi phát hiện một vật thể lạ vừa xâm nhập vào thái dương hệ và đang tiếp cận quỹ đạo trái đất.

  Ghi chú: Quỹ đạo của vật thể vừa xâm nhập thái dương hệ (nguồn: NASA Courtesy)

  Rob Weryk, nhà nghiên cứu hậu TS (postdoctoral) tại University of Hawaii Institute for Astronomy, là người đầu tiên phát hiện ra vật thể này. Ông cho biết :

  “Chuyển động của nó không thể lý giải được nếu sử dụng quỹ đạo của các tiểu hành tinh hoặc sao chổi bình thường của Thái dương hệ. Vật thể này đã đến từ khoảng không gian bên ngoài hệ mặt trời”

  Ông nói thêm: “Dù sao đi chăng nữa nó ko gây ra mối đe dọa nào cho trái đất”.

 3. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Lươm lặt :
  ———————–
  1/ Kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai của Chi cục Quản lý thị trường cho rằng, do sơ suất trong quản lý, trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc Made in China sau đó khâu nhãn KhaiSilk Made in Việt Nam để bán cho khách hàng.

  2/ phát biểu của ô. Dương Trung Quốc, đb QH :
  “Dù muốn giải thích thế nào, dù cho là đổ cho cấp dưới cũng không chấp nhận được. Nó không tương xứng với danh hiệu, thương hiệu. Chúng ta cần phải nhìn nhận theo tỉ lệ nghịch, tức là thương hiệu càng lớn thì lỗi lầm càng lớn và phải bị xử lý càng nặng”.
  Nói thêm về báo cáo của cơ quan quản lý thị trường tại cửa hàng của Khaisilk tại 113 Hàng Gai, ông Quốc nhấn mạnh: “Tôi biết câu chuyện đó rồi. Chẳng khác gì câu chuyện cái gì cũng đổ cho thằng đánh máy. Ông chủ là người phải chịu trách nhiệm cao nhất”. “Chính ông chủ của Tập đoàn này là ông Hoàng Khải đã thừa nhận bán hàng “trà trộn” từ 30 năm nay. Nếu như điều tra kỹ thì các làng nghề mà xác định được họ không cung cấp thì lấy ở đâu ra. Sự gian dối có hệ thống rồi”.
  Theo đb DTQ , thương hiệu của Khaisilk bị ảnh hưởng như ngày hôm nay trước hết là do những việc làm sai trong quá khứ của chính bản thân doanh nghiệp nhưng cũng phải dựa trên sự quản lý lỏng lẻo của cơ quan chức năng, người tiêu dùng.
  ————————
  – khỏi cần bình luận thêm !

 4. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Xin cop bài thơ của cụ Văn Ba có thể lý giải được vấn đề: Sao lại không.

  Hòn đá to,
  Hòn đá nặng,
  Chỉ một người,
  Nhắc không đặng.

  Hòn đá nặng,
  Hòn đá bền,
  Chỉ ít người,
  Nhắc không lên.

  Hòn đá to,
  Hòn đá nặng,
  Nhiều người nhắc,
  Nhắc lên đặng.

  Biết đồng sức,
  Biết đồng lòng,
  Việc gì khó,
  Làm cũng xong.
  Đánh Nhật, Pháp,
  Giành tự do,
  Là việc khó,
  Là việc to.

  Nếu chúng ta
  Biết đồng lòng
  Thì việc đó
  Quyết thành công.

 5. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện, Cập nhật chuyên QH hôm nay họp nghe b/c và thảo luận về chuyên ‘con kiên leo cành đa…” mấy chục năm nay “tinh giảm bộ máy và biên chế” :
  ——————-

  “Thế nên mới có tranh biếm họa người dân cầm cặp hồ sơ đi vào làm việc ngơ ngác vì toàn thứ trưởng, tổng cục trưởng, cục trưởng, cục phó, trưởng phòng, phó phòng. Toàn lãnh đạo chứ không tìm ra chuyên viên nào”,
  “Cộng với ĐB HĐND xã, huyện, tỉnh cũng giảm được tỷ lệ thích hợp thì riêng tiền phụ cấp cho các uỷ viên, đại biểu HĐND xã, huyện, tỉnh thì 1 năm phụ cấp cho các chức danh này đã gần 1.000 tỷ đồng. Đó chỉ là tiền phụ cấp, còn tài liệu, họp hành, liên hoan…”
  (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tinh-gon-bo-may-se-ra-tien-ra-gao-407616.html#inner-article)
  —————-
  nghe tới những 1000 tỷ đồng, cú tường như 10K đồng ăn sáng bằng bát xôi ngô…vì thê, không “Nghèo, Mạt” mới là …LẠ …! lần này : Kiên quyết, kiên…. quyết, kiên ……q u y ế t..! 🙂

 6. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Viêt tiêp một tý :
  —————-
  Tôi không có ý ‘kích hoạt” cuộc tranh luận ‘ảo” trong việc “dìm hàng- chê bai” lẫn nhau. Riêng câu chuyện FPT và “ITS- giao thông thông minh”, là những ngươi ở trong “chăn”, bản thân tôi hiểu và biết rõ nhiêu chuyên, trong đó có chuyện liên quan tới FPT, nhất là qua lời “phát biểu tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiêm” của ô. CEO tập đoàn !
  Người ta thường bảo “lục bất tòng tâm”, và “không thê đốt cháy giai đoạn”…Hơn nữa, đừng quên đi một điều : cơ chế và luật pháp của XH đóng một vai trò rất quan trọng giúp những thành tựu của KHCN đi vào cuộc sống ! FPT là đơn vị đầu tư từ A-Z cho hệ thống ITS của cao tốc NB-LC từ km 6 +OO tới Phú thọ. Hiệu quả của hê thống này tới đâu, chắc FPT và VEC biết rõ nhất. Nhưng tất cả, có phải là do FPT…Hoàn toàn không? tại sao không ( hoặc chưa) thích phạt qua hình ảnh? Hỏi tức là trả lời, mà trả lời “ngầm” thôi, vì gõ ra, thì “nhậy cảm”…dẫn chứng thì nhiểu lắm…như chuyện 1001 đêm lẻ… Mỗi người đều có nghề nghiệp chính, nhưng với tầm hiểu biết, quan sát, học hỏi, tích lũy…Họ hoàn toàn có thê đủ hiêu biết “cơ bản” đê phát biểu vê những v/đ khác ngoài chuyên môn chính, đương nhiên, còn tùy thuộc vào “thái độ, phương pháp, thời điểm’ phát biểu xem ntn, có hợp lý không, có khiêm tốn không…vân vân và vân vân…!
  Nói vể chém gió, tê hại nhật, hiện nay, trong KHCN, cò lẽ là “chém CMCN 4.0” ớ bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng nào…tỷ như, gập CN khu CN, đầu tắt mặt tối, lo tăng ca kiếm thêm thu nhập, ăn ở nhếch nhác, đời sống tinh thần nghèo nàn…. mà “chém” vê học hành, nâng cao trình đô, tiến quân cho kịp trao lưu ‘CMCN 4.0’ thì quả thật là …azit nezim có chứng kiến, cũng phải “chạy mất dép”…! 🙂

  • Dove says:

   Chém gió CM 4.0, xem ra cũng chỉ như “quay vòng hôp đen” ngày nào thôi. Bỗng dưng nhớ đến TS Nguyễn Thúc Loan và đệ tử Ngô Kiều Oanh.

   Tôi nhất là bà bà Kiều Oanh, quay vòng hộp đen bị lỗ đạm phải xoay sang quay vòng thớt nghiến để nuôi con, nuôi nghề, ba chìm bảy nổi gian truân.

   Mong anh Gia Binh, kịp thời rút kinh nghiệm con chim đẹp hót trong bụi mận gai.

   Dove ko bỏ tiền vào CN 4.0, chỉ quan tâm đến nuôi lợn rừng trong hệ sinh thái đồi cát đan xen đầm lầy ngập mặn.

   Nếu thành công, chọn những con đực to nhất, dữ nhất răng nanh thìa lìa – còn gọi là lợn lòi, quây vào một khu có địa hình hiểm trở rồi mời cụ TranVan đến chụp hình và cụ chinook đến săn để hốt tiền.

   • chinook says:

    “Thớt nghiền” là cái gì thế Cụ Dove ?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thớt làm bằng gỗ nghiến
     Đó là phát hiện của tôi khi đi thuê khu đất rộng 500m2 ở Quảng An Tây Hồ để làm xưởng mộc.
     Khi đến nhận nhà xưởng thì thấy ở đó vứt ngổn ngang hàng trăm cái thớt, thì ra dó là do Ts Ngô Kiều Qanh vứt lại, sau khi bị bọn lái buôn TQ lừa…..
     Anh Dove dẫn một cái “tích” chẳng ai quan tâm thì không nên viết tắt

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Trần Thanh Vân.

     Cách đây vài chục năm, ở Mỹ còn dùng thớt gỗ. Và một vài Cty cung cấp vật dụng nhà bếp cao cấp có bán những thớt bằng gỗ rất bắt mắt.

     Gần đây, theo khúyên cáo của Cơ quan y tế cộng cộng (Public Health), thớt được làm bằng nhựa , không thấm nước.

    • TM says:

     Ngày nay thớt nhựa đang được thay thế bằng những tấm plastic mỏng dính nhưng rất dai, chịu được vết cắt mà không đứt. Cắt thị cá, rau cỏ xong mình bê thớt lên miệng nồi hay miệng chảo, cuốn cong thớt lại như tờ giấy trút đồ ăn vào nồi không làm đổ ra ngoài.

     Bây giờ họ cũng bán một bộ thớt 3-4 cái, mang màu sắc khác nhau: xanh lá cây chỉ để xắt rau cỏ, xanh nước biển để xắt hải sản tôm cá, màu đỏ để xắt thịt. Như vậy thớt cắt rau không bao giờ bị nhiễm thịt cá sống, để phòng nhiễm trùng.

    • chinook says:

     Cám ơn Chị TM đã sửa hộ. Tôi lẫn lộn giữa nhựa và plastic.

   • chinook says:

    Xin Cụ Dove cứ mơ. Hốt tiền của bá tánh chớ chinook này thì chắc khó.

    Tôi ham câu cá, săn thú lúc trước. Chủ yếu là vì vui bạn bè và thích thiên nhiên hoang dã những vùng mình đến. Nay súng không còn, đạn thì yếu. Muốn ăn thịt rừng , phải đi xin.

    Cũng xin nói thêm về đi săn bên Mỹ. Những nơi công cộng như sông, biển, rừng công cộng. Đi câu đi săn phải trúng mùa.

    Tuy thế có rất nhiều rừng của tư nhân(Hunting properties, Hunting club). Những khu rừng này thuờng rất rộng, lại nằm kế rừng công nên nhiều thú. Ở những rừng này được săn quanh năm. Nhiều nơi có người dẫn đường, chó săn và bảo đảm săn được mồi.

    • Dove says:

     Dove nói là làm tư nhân. Đã từng biết một rừng như vậy bên Hungary, lợn lòi ở đó giống châu Âu, lông dài hơn lợn lòi VN nhưng thịt thì ko thể ngon bằng.

     Họ bán vé cho đi tham quan trên xe an toàn, bán vé đi săn giá đắt hơn con lợn. Nếu bắn được lợn thì người bắn chỉ được chụp một tấm hình và trao giấy chứng nhận thôi. Lấy bất cứ thứ gì đều phải trả tiền theo giá thị trường. Có vẻ như 1 con lợn họ bán được ít ra 10 lần.

     Lợn lòi VN nặng khoảng 500 kg, cực kỳ tinh khôn, nhanh nhẹn và khi nổi khùng lên thì rất nguy hiểm. Chúng lao đến người bắn chúng với tốc độ khoảng 30km/h. Ông chú của Dove là một thợ săn có hạng, đã bắn đủ thứ, nhưng có lần đối mặt với một con lợn lòi đành phải rút êm vì chỉ có cỡ đạn để bắn hổ.

    • chinook says:

     Giá đi săn ở Mỹ trong rừng tư nhân giao động từ $300 đến $500. Thú bắn được thuộc người bắn.

     Ở Vietnam tôi chưa đi bắn heo rừng, nhưng thời cha tôi thường dùng súng .30. Garand M1.

     Ở Mỹ tôi dùng cỡ .30-30 (Winchester) để bắn nai chà (Elk) . Loại cỡ.30 (30-06 hoặc .308) này rất phổ biến để bắn thú lớn kể cả gấu và heo.

 7. Dove says:

  VN có rất nhiều thế mạnh về nông nghiệp, nhưng chưa dám nghĩ và chưa dám làm. Nuôi lợn rừng ở vùng đồi cát đan xen với đầm lầy ngập mặn ven biển là ví dụ. Bổ sung trại lợn rừng vào hệ thống trại nuôi tôm, trại chuối, ngô v.v.. là một sáng kiến tuyệt vời.

  Xin thưa với quý vị lợn rừng Bắc Bộ nuôi qua mùa đông có chất lượng thịt vào loại No1 thế giới, lợn rừng sữa có thể vào thực đơn của các nhà hàng 4 sao Michelin dễ dàng. Ko phụ thuộc vào thức an Thái, ko bị ảnh hưởng mùi bột cá trộn vào thức ăn, ko kháng sinh, ko tăng trọng bởi vậy nếu tổ chức bài bản, có thể xuất sang những thị trường khó tính nhất, nông dân kiếm tiền tỷ.

  Tuyệt nhất là phân lợn, bón xuống đất và đầm lầy góp phần tái tạo vi khuẩn đất và các sinh vật phù du làm thức ăn cho hải sản con….

  Dove có dư khoảng 300 triệu VND, sẵn lòng góp cho dân Hà Tĩnh nuôi lợn rừng đồi cát – đầm lầy. Phải cái chẳng ai đứng ra tổ chức.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hay.
   Tôi TEM Entry bằng một từ “Hay” chắc là mang một điềm tốt
   Lần đầu tiên tôi thấy anh Dove thể hiện thực tâm muốn làm điều tốt cho nền kinh tế nông nghiệp của đất nước.

   Tôi có đề xuất thế này:
   Thay cho việc nuôi lợn rừng ở Hà Tĩnh, anh nên đầu tư 300 triệu VNĐ vào dự án TRỒNG LUA HỮU CƠ SRI 2 cũng ở Hà Tĩnh.

   https://mail.google.com/mail/u/0/#inbox/159144ff44c973c8?projector=1

   Mười năm trước, năm 2007, SRI ( System of Rice Intensification ) đã vào Việt Nam, đã được 22 tỉnh huyện hưởng ứng, đã được đánh giá cao.
   Nhưng hiện nay, lúa cải tiến SRI 2 có nhiều ưu điểm hơn, giá thành sản xuất tại Việt Nam là 25 ngàn đồng/kg, nhưng xuất khẩu sang Mỹ hiện là 8$/Kg, cựu TT Clinton là một trong những người ca ngợi sản phẩm nay.

   Hơn thế nữa, rơm rạ của SRI 2 lại là một trong những nguyên liệu sản xuất gạch bê tông nhẹ dùng trong xây dựng rất tốt, đang được thế giới coi trọng.

   Hai ông: Professor Victor Lee và ông Kaine, TGĐ KOTO đã sang VN và vào cuộc, hướng dẫn công ty mía đường Lam Sơn Thanh Hóa làm thử trên 100ha từ năm 2016

   Riêng tôi, từ năm 2013 đã cử một kỹ sư xây dựng và một Kts học trò của tôi sang Malaysia học cách tổ chức thiết kế xây dựng ứng dụng loại vật liệu nhẹ này, khi hai ông Victor Lee và Kaine đi làm việc họ đã đi cùng để giúp chắp nôi.

   Đặc biệt tôi quen biết một chuyên gia NN từng làm cố vấn cho cựu TT Phan Văn Khải, người Hà Tĩnh rất tâm đắc đưa được công nghệ này vào Hà Tĩnh để cứu đói cho dân..
   Đặc biệt nếu thực hiện dự án này, ngân hàng phát triển châu Á ( ADB ) rất tâm đắc và sẽ cho vay tiền..
   Tóm lại cái chính là anh Dove có muốn tiếp xúc và có tin họ và tài trợ cho họ hay không?

   • Dove says:

    Thưa lão bà bà, nếu sớm biết lão bà cũng tham gia những việc có ích như thế này thì Dove sẽ rút lại ngồi nhầm tàu và xin lỗi ngay tắp lự.

    Ko biết bê tông rơm giá thành có chấp nhận được để xây nhà cho người thu nhập thấp ko. Nếu OK, đầu năm sau Dove sẽ tiếp xúc và tham gia.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Nghe nói anh Dove đã đọc A Shui?
     Mời đọc một chút?

     http://ashui.com/mag/congnghe/ungdung/932-nha-gia-duoi-200-trieu-dong-nho-vat-lieu-moi.html

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Và đây, công nghệ của Ông Kaine KOTO IRTS đã du nhập vào VN, riêng ông Kaine đã lấy vợ Việt Nam và đã đến nhà chúng tôi ăn trưa

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh Dove ạ.
     Người làm được thì không có thì giờ để nói.
     Ngưới nói được thì ít thì giờ để làm.
     Tôi thì làm đã kém, nói thì sợ người ta không tin, nên rất thận trọng.
     Nhưng 25 năm nay bỏ nhà nước, đứng ra thành lập một công ty chuyên ngành, tôi đã góp sức đào tạo được một số người biết làm, lãi của tôi trong đời chính là ở chỗ đó.
     Hy vọng đội ngũ này, đóng góp được nhiều cho đất nước trong tương lai

    • Dove says:

     Thưa chị Thanh Vân, tôi đã biết đến vật liệu 3D từ năm 2004 qua công ty Thế kỷ mới EVG (Phú Bài Huế). Hồi đó khi tham gia dự án cảng Chân Mây tôi tình quen cụ Phan Sâm, Việt kiều Áo, người đã mang công nghệ 3D của CH Áo vào VN.

     Trầy vi tróc vẩy đề nghị chính quyền xây chung cư kiểu khu kim liên cho người nghèo, cả cụ Phạm Sỹ Liêm giúp vô, nhưng ko ăn thua gì. Sau đó tôi nẩy ra ý định cố mời anh Sâm ra HN xây biệt thự cho Flamingo Đại Lãi, đáng tiếc là ko thành công chủ yếu là do người cháu của tỷ phú Hoàng Kiều ko xác tín trong môi giới tài chính.

     Hôm nay nghe chị nói đến 3D, tôi chợt nhớ lại. Tìm thấy video về công nghệ 3D. Từ hồi đó tôi đã biết chị TS Nguyễn Hoài Kim, chị trình bày chính xác những gì mà tôi đã biết. Mời chị tham khảo video sau về EVG 3D.

     Tuy vậy phải thú thật, tôi chưa từng nghe thấy vật liệu 3D trộn rơm. Tháng 11 này tôi bân việc ko nhỏ ở Côn Đảo. Xong việc này tôi sẽ liên hệ với chị.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cần nói rõ, để hiểu kỹ và để lựa chọ anh Dove ạ.
     Từ trước khi có phong trào quảng bá được giới thiệu trong Clip này, cố KTS, Nhạc sĩ Hoàng Phúc Thắng, bạn tôi đã cùng vợ sang Mỹ tìm hiểu và là người đầu tiên nhập công nghệ này vào Việt Nam.
     Anh đã xây dựng dự án sản xuất bê tông nhẹ với khu nhà máy rộng tới 2,5ha, có bao nhiêu tiền bạc tích góp được, anh ném vào đây tất, lại còn kêu gọi nhiều bạn bè góp vốn vào nữa.
     Nhà máy bê tông nhẹ của Kts Hoàng Phúc Thắng rất khang trang, rất đẹp, gạch sản xuất ra gồm mấy loại và cũng rất đẹp…
     Chỉ có điều thời gian đầu, chất kểt dính để sản xuất gạch bê tông phải nhập từ nước ngoài và, nguồn nguyên liệu để sản xuất bê tông chưa có dự trữ, nên gạch bê tông sản xuất ra giá thành chưa rẻ và chưa có thể có sản lượng lớn.

     Hơn nữa KTS Hoàng Phúc Thắng cũng là một nhạc sĩ, “bệnh nghệ sĩ” của anh khiến anh mang bệnh “không đi đâu mà vội” nên đôi khi anh sao lãng công việc, để theo nghề hát xướng..
     Thật không may, năm 2007 anh lâm trọng bệnh và mùa hè năm 2008 anh qua đời, để lại một khu nhà xưởng mới hoàn thành một đoạn đường đi, vợ anh là một cô giáo Anh Văn và các bạn anh không sao tiếp tục sự nghiệp được.

     Đầu năm 2013, ông Kaine TGĐ Koto IRIS đã đến thăm nhà máy, nhưng ông cũng thấy khó có thể tiếp tục được công việc vì quy mô to quá mà nguyên liệu thì ít. Cuối cùng vợ anh đành chấp nhận bán nhà máy cho người khác để trang trải vốn góp của bạn bè.
     Kts Hoàng Phúc Thắng không còn nhà máy SX bê tông nhẹ nữa, nhưng anh để lại cho Hồ Gươm bản nhạc thật hay

    • Dove says:

     Rất đáng tiệc tôi chỉ biết cụ Phan Sâm chứ ko biết cụ Hoàng Phúc Thắng. Đáng lý Bộ KHCN phải phối hợp những nhà tiên phong như các cụ Phan Sâm và Hoàng Phúc Thắng để có thể sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực.

     Tôi tin rằng 3D sẽ phát triển tốt trong thời gian tới vì giá cát và nhân công ngày càng cao vì vậy so với truyền thống giá thành sẽ giảm khoảng 30 – 35%. Vả lại 3D rất thuận lợi cho xây dựng tại các hải đảo.

     Nếu kiếm đủ tiền tôi sẽ tìm cách để xây thử một cái nhà sàn ở ven HN bằng 3D. Tin rằng rất tuyệt.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vâng
     Xin tặng anh cái nhà, chỉ 1,5 tầng, có lò sưởi củi và cũng bếp lò nướng.
     Nếu con gái anh ở beeb Mỹ về, nó sẽ đến ở ngôi nhà này, chứ không thèm căn hộ treo giữa lưng trời của anh đâu….

    • Nguyen An says:

     Các sản phẩm của Koto chỉ áp dụng phù hợp ở những nơi có mặt bằng rộng, mật độ xây dựng không cao như Úc, Malaysia hoặc khu vực Trung đông. Ưu điểm là xanh, đơn giản, thời gian lắp đặt nhanh.

     Từ năm 2011 NA đã upload clip của Koto lên Youtube, song số lượng người xem không nhiều. Các công ty lớn như Vinaconex, Bê tông Xuân Mai, Viglacera sau khi xem xét đã không tiếp tục theo đuổi việc thành lập liên doanh sản xuất.

    • Dove says:

     Nhà đẹp quá chị Thanh Vân ạ.

     Nhưng Dove vẫn thích một ngôi nhà sàn hơn vì vùng Xuân Mai ngày xưa vốn có rất nhiều nhà sàn. Tin rằng làm nhà sàn loại sang bằng 3D và các vật liệu giả gỗ hiện đại sẽ OK.

     Đối với nhà nghèo có vẻ không khó kết hợp 3D với các mảng phên tre để giảm giá thành. Nếu bà con tái định cư thủy điện thích thì họ có thể tham khảo và làm ngôi nhà mà họ cần .

     Những việc như vậy rất nên thử.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi rất trân trọng sự hiểu biết có tính chuyên nghiệp của bác Nguyễn An.
     Tôi cũng chú ý đến sự quan tâm của các doanh nghiệp nhà nước như Vinaconex, Bê tông Xuân Mai…nhưng có lẽ tôi đã nhận xét rất đúng, rằng các doanh nghiệp nhà nước ( ở Việt Nam ) không bao giờ đi vào khai thác công nghệ mới này được.
     Lý do rất đơn giản là họ chỉ chăm nghĩ đến lợi nhuận và đặc biệt, trong số họ, không có người thực sự tâm huyết.
     Phát minh ra công nghệ mới và ứng dụng công nghệ mới thì không chỉ đòi hỏi sự thông minh mà rất cần tâm huyết.
     Kts Ts Hoàng Phúc Thắng đã đổ cả cơ nghiệp của anh vào xưởng bê tông nhẹ của anh ở Hòa Lạc, anh đã thành công bước đầu. Người bạn cùng học với anh ở Weimar về, đã sản xuất thành công chất keo kết dính để không phải đi mua ỏ nước ngoài, giá thành giảm đi đáng kể.
     Hoàng Phúc Thắng không nhụt chí, một mặt vẫn đàn hất, mặt khác vẫn mầy mò tìm nguồn cung cấp nguyên liệu…. nhưng bệnh tật đã tai ác bắt anh phải từ bỏ.
     Tôi là người đã mời ông Kaine KOTO đến VN, rồi ông Kaine đã mời Gs Victor Lee chuyên gia về Lua hữu cơ SRIS 2 cùng sang VN để phát triển loại lúa cao sản này.
     Rơm rạ của lúa hữu cơ SRIS 2 khác với rơm rạ mà ta vẫn thấy, loại rơm rạ nay có nhiều xơ, dai, không dễ mục nát như rơm rạ thường….có rơm rạ, có những cánh đồng cỏ lác thì mới có đủ nguyên liệu sản xuất bê tông nhẹ lâu dài.
     Còn về địa bàn xây dựng?
     Chính bê tông nhẹ mới dễ chuyển đến những nơi có địa hình phức tập để thi công.

 8. CD@ says:

  – entry vể “tơ tầm’, bỗng dưng xuất hiên trang Fb của ô.Thanh Nam, rổi đoạn ‘hổi ký” vể một thời..khốn khó..! Nhớ lại, thời đó, những ace kĩ sư cơ điên, cũng trong tình trạng “loay hoay ‘ tìm lối thoát, công việc, vừa để thực thi nghề, vưa để kiếm sống khỏi bẳng con đường “nuôi thư trường- Lợn”(!)…Hồi đó, chúng tôi đã thiết kế và làm những máy ép và cắt sợi mỳ ( để làm mỳ sợi ống. bằng cách quay tay., chế tạo bu long cường độ cao với công nghệ nhiệt luyện vỏ bulon cứng ruột bulon dẻo….) nghiên cứu “phong điên” ( điển gió). Phiên bản đầu tiên chỉ là dynamo có 300W, qua bao mầy mò, nhờ sự giúp đỡ của a.Trân xuân Nhơn, 1 thuyền trường tầu vạn tấn đáo tạo tại 3Lan- TCT Tổng cục đường biển- chúng toi ra được đảo Hòn Dấu gần Đồ Sơn- Việc trồng cột và lắp ráp, thử nghiêm cơ cấu hứng gió, điều tốc, chỉnh lưu, nạp điên vào acqui… đã được thực hiên “trơn tru”. Phải nói sự giúp sức cụ thê của ae công nhân trông hải đăng ở đảo Hòn Dấu là rất quý báu, vì các anh sống ở đảo quen, rất khỏe, tháo vát…đêm đêm, chúng tôi được ăn “no” cá biển tươi với cơm…với đủ cách chế biến của “dân vùng biển”. Từ đó, tôi mới biết thế nào là nghĩa thật của câu : Chim-Thu-Nụ- Đé ( 4 loại cá biển ngon nhất : Chim,Thu, Nụ, Đé..). Sau đó, chuyển qua việc nâng công suất lên 500W, rồi 1KW…Nhưng ác hại thay, cuộc ném bom của Mỹ ngày càng ác liệt, nên những địa điểm “căng gió” mà chúng tôi dự kiến thử nghiêm đều năm trong mục tiêu oanh tạc…và người chủ chốt trong nhóm chúng tôi, 1 kĩ sư rất trẻ, đẹp trai,kéo accoodeong rất hay..chẳng may “đi xa mãi ” vì bạo bịnh…chương trình đành xếp lại và bở dở..!
  Những dòng viết của HM, vẽ lại 1 lớp TN “có học” thời đó, trong túi “lép kẹp”, chỉ đủ tiên uống nước chè, ăn kẹo lạc, kẹo vừng ( có hôm phải ghi nợ !), đầy nhiệt huyết và chí tiên thủ, mê say tập bay, tập chuyền , trong trắng và ngây thơ đến tội nghiệp như những chú chim non bị nhốt trong lồng sắt…!
  thưa các bạn, tôi gõ những dòng này, mà tự nhiên nước mắt ứa ra..với kẻ đã “2 thứ tóc”, thì đó không phải là nước mắt “ủy mị” hay “cá sấu”…vì thế, xin các fan của Fb Thành Nam, tuổi con đang hơn hớn, mặc đồ hiệu, lái xe xịn, ăn và uống hầu hết trong các quán xá “hạng sang”..đừng “văng” những dòng viết theo bản năng “chê bai, dè biểu” khi mà các fan chưa ở trong cảnh mà các bạn chưa bao giờ trải nghiệm…như tôi đã kể, ‘những con chim non trong trắng, ngây thơ đến tội nghiệp bị bỏ vào trong cái lồng sắt”..!
  I weared helmet n’ am ready ..! 🙂

 9. Hoàng cương says:

  Tôi xin trao đổi một chút với bạn đọc Hiệu Minh .
  Ở quốc gia khác thì tôi chưa có trải nghiệm ,nhưng ở Việt nam thì tôi đang là một quân nhân “bước ra ” thành lập công ty tư nhân cho riêng mình ,cũng là một sự lựa chọn bạc đầu ,rồi từ lời ong tiếng ve + học cách hội nhập môi trường mới . Bạn bè cũ không còn thích hợp ,lối suy nghĩ bắt đầu thay đổi , dễ sì trét cáu gắt (với người thân ) ,về sau mới nhu hiền lại được ,có thêm thu nhập ,tính tình cởi mở ra sảng khoái v.v

  Còn những từ đao to búa lớn phát ra ở những người gọi là “thành đạt ” là không đúng “chất” của Doanh nhân .

 10. Dove says:

  “Là người chuyên IT tôi nói thêm, không thể nói dối trước thế giới internet. Đó là lời khuyên chân thành đối với các doanh nhân và không chỉ doanh nhân.”

  Đó là ý kiến của anh Cua. Ấy thế mà riêng Dove lai thấy rằng nhờ có internet nên bây giờ nói dối trở thành vấn nạn toàn cầu len đến tận ngõ ngách của thiên đàng “người với người sống để yêu nhau” ở mãi tận đáy lòng của Dove.

  Nhỏ là chuyện bán thực phẩm chức năng trên mạng, cám kết chữa khỏi đủ thứ từ alzheimer đến ghẻ tàu thế nhưng lại được ghi rõ “ko phải là thuốc chữa bệnh”, giá thì trên trời nhưng mua 2 tặng một, lại còn có cả bình luận của những người thật nhưng việc được giải thoát khỏi bệnh tật đã 30 năm mắc phải thì ko biết có thật hay ko.

  Ghi chú: Nấm ngọc cầu một thứ “Vinagra” đang rất hót trên internet (nguồn ko rõ). Dove yếu lắm thế mà chỉ vì ko tin internet nên vẫn lưỡng lự chưa dám dùng.

  Lớn thì là lọ bột trắng mà ông C. Powell trình ra LHQ, khoảng 1 triệu người thiệt mạng, cả chục triệu người mất nhà cửa, hàng chục thành phố sầm uất bỗng dưng thành hoang phê để phụng sự sứ mạng quảng bá thứ dân chủ mà xem ra còn dởm hơn cả thực phẩm chức năng được quảng bá trên mạng.

  Mới thì có can thiệp bầu cử của Nga đang rất sôi nổi, cũ thì có “Hồ sơ JFK” chỉ nhấp chuột là có nhưng bị giấu nhẹm xêm xêm 200 trang và ko loại trù nhiều đoạn sẽ bị bôi đen do nhậy cảm an ninh.

  Tóm lại, nhờ có internet chư bao giờ nhân loại có được một công cụ để nói dối, lừa nhau, mạ lỵ nhau hùng mạnh và len lỏi đến từng ngõ ngách của tâm hồn như vậy.

 11. Hiệu Minh says:

  Có người nhắc tên tôi bên FB của anh Nguyễn Thành Nam, cựu TGĐ FPT và hiện là PCT HĐQT trường ĐH FPT.

  Trích lời của anh Nguyễn Thành Nam dẫn đề

  Trích lời anh Nguyễn Thành Nam

  “Chuyên gia Tin học chém thế này, bảo sao Tin học Việt Nam chậm phát triển:)
  Báo Tuổi Trẻ chắc cũng thiếu bài nên dùng đại!”

  Hết trích.

  Comment của tôi bên trang của anh Nam

  Cảm ơn anh Nam đã đưa bài này về trang nhà và cảm ơn ý kiến góp ý của các bạn. Tôi viết có thể đúng sai, được và chưa được, mong các bạn phản hồi để làm sao đất nước mình có một mũi nhọn nào đó. Tôi luôn ước mong IT và Nông nghiệp là hai thế mạnh mà tôi viết trong bài gốc.

  Bình luận về người viết là không hay lắm (người ta gọi là tấn công cá nhân), một hành xử không nên có ở không gian trao đổi có văn hóa.

  Cảm ơn các anh các chị.

  • Hiệu Minh says:

   Và các comment

   Strong Er Chẳng phải riêng ông này. Đất nước này ngành nghề nào cũng kém phát triển thì các chuyên gia trong từng lĩnh vực đều chém phần phật và em cũng đang chém
   Like · Reply · 7 hrs
   Manage
   Nam Giang Vũ
   Nam Giang Vũ Em thay nêu ra nhan dinh dung suc dung tam cua nguoi Viet co the lam, thi hay hon anh Nam nhi?
   Like · Reply · 7 hrs
   Manage
   Trần Quang Vinh
   Trần Quang Vinh Anh Nam làm em lại nhớ ra vụ này ạ.
   Image may contain: 2 people, people smiling, text and outdoor
   Like · Reply · 7 hrs
   Manage
   Vũ Hữu Ước
   Vũ Hữu Ước Tơ lụa VN thực ra là fake haha vì ngày xưa có vị quan nọ đi xứ bên Tàu rồi cop được nghề ươm tơ, rồi cũng chính người Tàu sang VN dạy mình dệt lua.Người VN mang tơ pha sang bán cho TQ, lúc bị phát hiện bị nó ôm đơn hàng lớn rồi phạt tới mức sạt nghiệp, nó mời hai vc sang Tàu chơi, lo nó đầu độc mà đái ra quần.
   Like · Reply · 7 hrs
   Manage
   Trang Le
   Trang Le Word Bank là bank nào mới bít vậy bác ?
   Like · Reply · 6 hrs
   Manage
   Thai Q. Nguyen
   Thai Q. Nguyen Ông Giang Công Thế này là nguyên chuyên gia IT cho “Word Bank” là đủ hiểu rồi. “Ngân hàng từ ngữ” nên mới chém gió kinh dị tới vậy. :))
   Like · Reply · 1 · 6 hrs
   Manage

   Thai Q. Nguyen replied · 2 Replies · 6 hrs
   Hoàng Dương
   Hoàng Dương Hiệu Minh: bác vào trao đổi này
   Like · Reply · 6 hrs
   Manage
   Hiệu Minh

   Write a reply…

   Choose File
   Lê Thị Thu Hằng
   Lê Thị Thu Hằng
   Like · Reply · 6 hrs
   Manage
   Quang Tien
   Quang Tien Có nhiều người thành công ở 1 lĩnh vực sang chém – chia sẻ lv khác như mình cũng thành công ở lv đó. Em còn sợ hơn. Cũng chả trách được, văn hoá mình cũng gây ảo tưởng nhiều người.
   Like · Reply · 6 hrs
   Manage
   Đỗ Hữu Lương
   Đỗ Hữu Lương Để cho anh ấy được thỏa mãn ước mơ đi anh
   Like · Reply · 5 hrs
   Manage
   Nguyễn Hải
   Nguyễn Hải Đao kiếm bay khắp nơi. Độc cô vạn kiếm.
   Like · Reply · 5 hrs
   Manage
   Aiviet Nguyen
   Aiviet Nguyen Sao? Anh Thế nói có gì sai?

   • Hung Phu says:

    Báo TT đăng ” Ông Giang Công Thế ( nguyên chuyên gia IT cho Word Bank ) ” không phải là WORLD bank , tức thiếu chữ L cho nên các comment trên mới chế nhạo là HM làm ở ngân hàng chữ viết , rồi có những lời lẽ không đúng đắn lắm !!!

  • Nguyen Hoang says:

   Ai cha cha,What’s hell ?Who is that?

  • TM says:

   Tôi sợ chơi phây cũng vì những chuyện như thế này. Mạng ảo phức tạp, chẳng lựa bạn mà chơi được.

   • Nguyen Hoang says:

    Dạ. đúng đấy ạ. Blog vẫn trí tuệ và dễ kiểm soát, giao lưu có văn hoá và bổ ích hơn chị ạ.

   • Hiệu Minh says:

    Đó là lý do tại sao chủ blog/FB phải luôn kiểm soát comment nhưng đôi lúc quả là…mệt 🙂

    • TM says:

     Bác Cua mệt để bọn tôi có chốn trao đổi, học hỏi, quậy phá thoải mái là bác vui rồi, phải không nào? 🙂

    • Nguyen Hoang says:

     Có nhiều thứ.. mệt.. nhưng mà sướng anh ơi.

    • trungle118 says:

     nghề chơi cũng lắm công phu mà Bác. Cố gắng lên nào. 🙂

    • Đất Sét says:

     Bác Cua thuê iem làm ống nhòm cho blog/FB của bác. Em đổi nick thành thiênLôi, bảo đảm thay mặt bác iem chém phất phần phật luôn 😀

     Quên, $30/giờ nha bác 😀

  • Hiệu Minh says:

   Về FPT có đồng nghiệp IT là anh Nguyễn Chí Công, một trong những cha đẻ ra micro PC ở VN và từng sáng lập ra FPT, viết nhiều kỳ. Các bạn tham khảo.

   • HD says:

    Hồi những năm giữa 90’s, thỉnh thoảng tụ tập với mấy ông bạn, người thì làm ở FPT, người thì quân COTEC (công ty ban đầu của anh Vinh Đen (HQ Vinh, K19 BKHN). Mỗi lần gặp nhau thường có màn ‘khẩu chiến’ (theo ngôn ngữ mạng ngày nay là ‘troll’) giữa 2 phe. Chẳng hạn ông COTEC nói: “Chúng mày dân buôn may xo, quần bò biết gì mà nói”, ông FPT đáp trả: “Chúng mày sản xuất băng VSPN chứ có biết gì về điện đâu”. Vui thật!

  • Hiệu Minh says:

   Về mặt truyền thông thì tôi mong các bạn bên trang của anh Nam phản hồi một cách nghiêm túc, tránh các từ ngữ mà người có học không dùng.

   Việc này nhằm giữ thương hiệu cho FPT và trường ĐH FPT mà anh Nam là người giữ trọng trách rất lớn., tửng là TGD FPT và nay là PTCHĐQT Đại học FPT có hàng ngàn học sinh và cha mẹ gửi con cháu vào đó.

   Nếu bạn đọc nhìn vào những người ủng hộ anh Nam mà suy ra văn hóa thì về mặt truyền thông là không tốt chút nào.

  • chinook says:

   Word Bank ?

  • taolao says:

   Tôi đọc các phản hồi trên fb anh Nam mà anh HM dẫn, có phản hồi làm tôi ngạc nhiên vì nghĩ họ chơi chữ. World họ sửa thành word để chế nhạo anh HM chém gió!. Nhưng khi kiểm tra lại trên báo cũng ghi là Word Bank. Sao anh không nói họ sửa lại cho đúng !?

  • TranVan says:

   Lại trò trẻ con khi bỏ bóng đá người , cộng thêm chút ganh tị kiểu gà trống mới lớn muốn dìm người để một mình mình gáy thôi !

   Tb : việc khôi phục hay phát triển ngành nghề không làm được đâu vì ông nhà nứớc là đầu tầu không quyết tâm làm. Nếu muốn phải lo đủ mọi khâu :

   Giáo dục , đào tạo , luật lệ , kiểm soát , chấn chỉnh , phát triển cả những ngành phụ thuộc ,…

   Khâu nào của Vn hiện nay đều có khó khăn nan giải : bó tay chấm còm !

   • TranVan says:

    Ở nơi đâu cũng có vài con loại gà trống thiến như thế , ta chỉ cần nhẹ nhàng và tiếp tục bám vào chủ đề .

    Bà con dư sức phân biệt đâu là….gà thiến đâu là người hay gà nòi ! 🙂

    • Hugoluu says:

     .Chúng chửa găp được gà trống Gô-loa 😀

    • TranVan says:

     Gà này già rồi, không cần gáy nữa .

     Vả lại thêm nghễng ngãng nữa , gần như điếc , nên nếu gà thiến có cố gáy to hết cỡ tôi cũng… lờ , làm như không nghe thấy. 🙂

  • Mike says:

   Hang ta chửi lộn đâu có thua hang nào. Nay chả lẽ lại thua hang lão Nam ấy. Bực quá à.

   Nào các cụ xắn tay, ta góp vốn chửi cho hang ấy mạt luôn đê.

   • TranVan says:

    Để tôi thử nha :


    Ông đầu ngành IT của FPT , cũng đã chỉ biết lắp ráp vài cái PC/XT vào những năm 89. Trong khi máy PC đã ra đời từ 1981 và trên thế giới người ta đã lắp ráp đại trà từ những năm 1983.

    Đi chậm, đi sau, nên ngậm miệng mà bòn mót tiền của ngân sách , chia nhau mà ăn, chứ “sản phẩm của FPT” , cả mềm lẫn cứng , đều lỗi thời, chỉ lòe được mấy ông lãnh đạo có bằng TS dỏm !

    Vậy đủ đô chưa hay cần tôi “nhồi thêm “?

    • TranVan says:

     Tôi , lịch sự, xem như FPT biết lắp ráp cho oai , chứ thực ra chỉ cần biết cầm một cái tuốc nơ vít rồi vặn vặn , theo chiều vào.

     Mấy chú , hồi đó, chưa biết gì, lại vặn vặn…theo chiều ra thế là thôi rồi Lượm ơi, rơi hết mấy con đinh ốc ! 🙂

    • TranVan says:

     Mấy chú (F.T), gà què ăn quẩn , ăn quanh cối xay : không biết làm ăn như TS ABC. Người ta mua cả công-tơ-ne máy đã lắp sẵn rồi chuyển thẳng sang Liên Xô , tha hồ hốt bạc, hay vàng… ròng.

     Tóm lại, mấy chú lắp ráp dở, phần mềm làm ra không chạy, lại không biết đâu là khách hàng sộp ,… mấy chú chỉ biết làm sân sau , thu bạc cắc

     Đừng tìm đâu nữa nguyên nhân tại sao IT của Vn không phát triển ! 🙂

    • Mike says:

     Dạ chửi vậy không được.

     Phải vừa vỗ ngực mà rằng:

     Mẹ, nên nhớ, không thằng nào sợ thằng này.

     Í lộn lộn.

     Thằng lầy không sợ thằng lào.

     chửi thêm: Quân bây chửi như cái quần què.

     (quần què là cái gì thì chưa biết, để hỏi lại đã).

    • TKO says:

     @ Bác Mike:

     Facebook ấy đã không public status liên quan đến bác chủ nhà. Chắc có thể đã tự biết …?

     FPT hiện là một thương hiệu tốt ở VN, để bác này phát ngôn như thế trên FB thì mấy vị cao cao trong FPT hiện tại chắc phải xí hổ ấy chứ!

     P/s: Chết cười với sự đanh đá của bác Mike.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tài của FPT thì tôi không dám nói, vì là người ngoại đào.
     Nhưng giầu của FPT thì tôi xin kể một chuyện như sau:

     Có một lần ở đâu đó, anh Trương Gia Bình tâm sự với khán giả hâm mộ FPT rằng, anh quyết đi xây dựng và trở thành thủ lĩnh giầu có nhất của FPT để rửa nỗi nhục nhã của các nhà khoa học Việt Nam là mỗi lần lên máy bay từ Liên Xô trở về nước, họ đều phải đóng gói nồi áp suất, quạt tai voi, bàn là điện…. vào thùng hàng để về Hà Nội cho vợ bán đi kiếm ít tền nuôi con , thậm chí sợ bị quá cân, ngay cả chiếc áo Măng to dạ dầy cộp mặc trên người, họ cũng phải cố nhét rất nhiều “dây may xo điện” là thứ hàng rất quý để người ta mua cắm bình đun nước.

     Những ngày đó Gs Vũ Đình Cự đang là Chủ nhiệm Chương trình Điện tử Viễn thông của nhà nước, không có vợ con nên giáo sư VĐC tiết kiệm được chút tiền, ông cho TGB vày 7000 USD, Bản ngàn Đô vào ngày đó, có tiền đó là đáng nể lắm.
     Sau này, có lúc báo chí đăng rùm beng, được biết Chủ tịch FPT TGB là người có cổ phần chứng khoán giầu nhất Việt Nam.
     Cũng lúc đó, Gs Cự cũng đang cùng với một nhóm khác dự định tổ chức một Hội thảo KH, rất muốn vận động các mạnh thường quân đóng góp.một vài trăm triệu

     Khi hỏi đến Chủ tịch TGĐ TGB, anh từ chối và trả lời rằng :”Tiếng là giầu có vậy thôi, nhưng em không thể rút tiền của mình được”
     Chấm hết

    • Mike says:

     @TKO: nghe cụ Cua hô một tiếng thì cứ nhảy vô oánh đại chứ có biết mô tê răng rứa gì đâu.

     Nghe Lão bà bà kể thì biết là ông đó giàu mà chơi không đẹp. Không biết ổng có quỷ từ thiện hay quỷ giúp phát triển khoa học hay quỷ hiếu học gì không. Nhưng mà, có hay không thì cũng là chuyện riêng của ổng thôi, mình không bàn. Vui là chính.

   • TungDao says:

    TD không xem xét việc đúng sai vấn đề ông Nam đặt ra, nhưng,
    Ông Nam phạm 2 lỗi:
    1/Tấn công cá nhân.
    2/Xúc phạm cơ qua truyền thông.
    Phát ngôn của ông Nam trên tư cách nào?. Dĩ nhiên tư cách cá nhân trên vị thế xã hội của FPT. Là một người làm khoa học, giáo dục và truyền thông ông Nam phải xin lỗi nhưng không.
    Chúng ta có quyền đặt câu hỏi : ở FPT có bao nhiêu người như ông Nam?.

 12. Huuquan says:

  Thập niên 80, chính phủ đã quyết chọn Bảo lộc làm thủ đô dâu tằm. Hàng trăm triệu đô đi vay để xây dựng hơn chục nhà máy từ ươm tơ, suốt vải rồi dệt. Hàng trăm ngàn gia đình từ các tỉnh ngoài Bắc đã đi cư vào các nông trường. Tuy nhiên do làm ăn kém nên nghề nuôi rằm trồng dâu lụi bại dần. Đỉnh điểm là năm 1990 khi lô tơ xuất qua Đông Âu bị phát hiện toàn là dùng lõi quấn tơ bằng cây đinh 10 (Cho tăng trọng lượng ). Nhà máy phá sản, nông trường giải thể. Công nhân tự vào đời kiếm ăn. Nhà nước đứng ra trả nợ thay. Chỉ có mấy anh cán bộ là giàu. Mỗi anh được chia vài lô tại Sài gòn rồi nghỉ hưu sớm. Có anh còn khỏe, muốn làm tơ tầm thì đi Hùn vốn làm tận cái nước công hoà gì đó thuộc Nga

  • CD@ says:

   Trên đường SG- ĐL và hành trình ngược lại, ta vẫn còn thấy những tòa nhà cơ ngơi của TCTy Dâu tơ tầm, mà HQ viết trong cmt. Là người “ngoại đạo”, iem chỉ biết đến tên TCTy này qua những “tai tiếng” về làm ăn bết bát, mất cả “chì lẫn chài”..thời đó đang là “bao cấp”, nên giá trị của cải, tuy là to, song chả là gì so với những đổ vỡ sau này của mấy ông Vina…xin or line..! Cái nến KT XHCN, rồi nến KT thị trường vẫn nhếch nhác lôi theo cai đuôi…Nó là NHƯ THẾ ĐẤY…, còn hôm nay, như lời tổng kiêm toán NN tên Phớt họ Hồ đức : “không còn là 12 DA ( thua lỗ) nữa rồi, lên tới 40 rồi..” ( và sẽ còn lên nữa, liên tục phát triên..!).

 13. VN says:

  Chư vị xem đoạn phim này về lịch sử tơ tằm của Nhật, gồm cả các kỹ thuật sinh học hiện đại và di truyền học tạo màu cho tơ luạ mà không cần nhuộm

  Tơ lụa của Nhật vẫn được xếp hạng nhất trên thế giới về phẩm chất. Chừng nào các khoa học gia Việt Nam có thể làm được như vậy???

  • krok says:

   Sao lại hỏi các nhà khoa học, còn cơ chế này, sẽ chẳng có khoa học nào, mà chỉ có bằng giả, hoặc bằng thật nhưng bác học giả.

  • VN says:

   Chư vị lưu ý trong clip này Nhật đã biết lai giống để taọ nên giống tằm cho kén tốt hơn trăm năm qua, biết làm nhà thông gío ̣để duy trì và ổn định nhiệt độ để nuôi tằm. Ngày nay còn biết cấy gien taọ huỳng quang của sứa biển vào trứng ngài để gây nên giống tằm có màu lóng lánh, phát sáng.

   Tơ tằm không những dùng sản suất y phục , mà còn làm lều, làm dù, y phục cho phi hành gia không gian; trong y khoa tơ tằm còn dùng chế tạo mạch máu nhân tạo, làm thuỷ tinh thể nhân tạo, làm thực phẩm giảm hấp thu mỡ chống béo phì, v.v… Tiến bộ của Nhật trong ngành tơ tằm đã làm Nhật trội hơn các nước khác.

   Trông người lại nghĩ đến ta… mà tủi hổ.

 14. TungDao says:

  Khởi nghiệp bằng con đường khôi phục nghề truyền thống là chuyện cực khó, khó như khôi phục nghề đánh máy chữ.
  DN Nhà Nước có nhà nước chống lưng. DN Tư Nhân có ai chống lưng ngoài luật và thuế?
  Dân gian mình có câu : buôn có bạn, bán có phường, vì vậy Dn tư nhân phải có hiệp hội hay nói cách khác là có một môi trường để đầu tư, kinh doanh và phát triển sản xuất.
  Các làng nghề truyền thống VN có hội, có tề nên sẽ rất khó có hiện tượng sản xuất hàng nhái, hàng giả và hiện tượng gian thương. Các tập đoàn nước ngoài luôn có Bộ quy tắc ứng xử mà trong đó quy định rất rõ về hành vi, đạo đức và công đoàn độc lập.
  Như vậy Tơ tằm VN sẽ làm được một khi có hiệp hội độc lập, có một bô quy tắc ứng xử và nó phải đứng ngoài nhà nước.
  Tại sao phải bắt đầu mà không phải từ các làng nghề lực tơ tầm đang sẵn có?.

 15. hg says:

  DHoc Cần Thơ rất chú trong về Nông nghiêp vơi gs Võ Tòng Xuân, nhiều cán bô đươc gởi di hoc nước ngoài, không thiếu người nhưng cái cơ chế XHCN như vòng kim cô, không ai làm gì đươc viêc gì đến nơi đến chốn cả. Dù sao bài của anh HM cũng nhen nhúm lại chút lữa hy vong trong lòng những người còn chút tâm huyết.

 16. A. Phong says:

  Cảm ơn anh Hiệu Minh về một bài viết đầy tâm huyết và thiết thực.

  • Nguyen Hoang says:

   Làm đi anh HM… dự án của Bác có thể là phép thử để Việt kiều chúng tôi mang sức người và tiền của về Nước… miễn là Đảng ta đứng áp dụng chính sách “vỗ béo để thịt “và Đảng lãnh đạo toàn diện “kể cả tơ tằm và tư tưởng “

   • Nguyen Hoang says:

    boi le nhung con nguoi tu trong va yeu tu do ko bao gio chap nhan totalism

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Nguyen Hoàng
    Cẩn thận bác ạ, thực ra qua những gì đã thể hiện cũng chỉ là một số ý tưởng tảng mạn của bác HM, chưa là dự án gì cả đâu.
    Hơn nữa, ở trong nước để làm được, có thể bác phải “hòa vào dòng nước đục”, sẽ tự đánh mất mình, rồi khi nó “vượt ngưỡng” bác phải bỏ của chạy lấy người đấy…

    • Nguyen Hoang says:

     Cảm ơn Bác Hoàng Phương đã nhắc nhở. là người quẩn lý cho 1 quỹ đầu tư, phục vụ các Cụ cao tuổi có tiền của muốn sống tự do ko phụ thuộc con cháu bên này. Tôi chỉ làm những gi thực sự mang lại lợi ích cho cổ đông là những người đang thuê tôi…. hiệu quả chính là thước đo cao nhất.Gương Trịnh Vĩnh Bình luôn được tới ‘Soi gương “mỗi ngày, bác ạ. Thế tôi mới nói Anh HM làm “phép thử”… trong hoá học giấy quý là phép thử độ PH chuẩn mà, đúng ko Bác. Đó là chân lý.. như kết luận của Giang Công Công đã nói “thời Ínternet này ko dối trá được đâu”.

    • Nguyen Hoang says:

     Vậy tôi mới ra điều kiện là Đảng đừng “vỗ béo để thịt rồi bán chúng ta cho TQ.. như các trang trại VN đang thường xuyên kêu cứu vì lên bờ xuống ruộng với Thương lái Tàu.”. Họ Tập làm gi cũng vì lợi ích của “giấc mơ TQ “, sao Đảng ta ko biết vì Đất nước VN?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi có một đề xuất thế này, nếu bác Nguyễn Hoàng và Hoàng Phương “tán” cho vui thì thôi.
     Còn nếu như các vị có mong muốn thực sự thì tôi cũng có một lời khuyên nghiêm túc: Đầu tiên các vị hãy xác định trước. các vị lập ra một doanh nghiệp kinh doanh cái gì và đường đi nước bước sẽ ra sao?
     Năm 1992, khi VN bắt đầu có luật công ty, tôi đã đứng ra thành lập Công ty Kiến trúc & Môi trường – OIKOS Co Ltd,và chính tôi làm giám đốc công ty,
     Chúng tôi tập trung vào hai lĩnh vực : Thiết kế và xây dựng các công trình quy mô trung bình, ứng dụng các công nghệ mới về bảo vệ Môi trường bên trong công trình như chống ẩm, chống ôn, điều hòa nhiệt độ,,,,và vườn hoa công viên, cảnh quan bên ngoài công trình.

     Tất nhiên làm ăn thì phải có lãi, nhưng chúng tôi không chăm chăm coi lãi lớn nhất là thu được nhiều tiền mà cái chúng tôi quyết đạt được là uy tín và sự tin cậy của khách hàng

     Đã 25 năm qua, công ty OIKOS vẫn tồn tại, đã đào tạo ra rất nhiều chuyên viên có kỹ thuật cao, hiện công ty của đang là công ty cổ phần Kiến trúc và Môi trườngl do người khác làm giám đốc và không bị ai “đánh” cả.

     Kỳ lạ là người ta chỉ quan tâm đến những cách luồn lách, các thủ đoạn kiếm tiền thật nhiều, không mấy ai quan tâm đến giá trị thật của công việc.

    • Nguyen Hoang says:

     Bác Hoàng Phương ơi, Nguyên tắc cao nhất của Quỹ Hưu trí này là an toàn và hiệu quả, do đó dù chỉ là đầu tư vào SX và phân phối Lụa tơ tằm thôi, có lẽ cũng cần được bảo đảm bởi Hiệp định bảo hộ đầu tư của 2 chính phủ, Ví dụ như nếu ngày đó ko có Hiệp định kiểu đó giữa 2 Chính Phủ HL-VN thì liệu họ có lặng lẽ mở rào cho Trịnh Vĩnh Bình đi ra nước ngoài hay ko?

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác Nguyen Hoang & bác Vân.
     Hiện giờ tôi vẫn “túc tắc” làm việc để bộ nảo giảm lảo hóa chứ thật ra cũng mệt mõi lắm rồi, thông qua công việc đã nhìn thấy rõ tác động của tuổi tác…
     Vài ý với bác NH, chỉ mong muốn bác thành công trong công việc giảm bớt rũi ro…

   • Nguyen An says:

    Ban đầu bác Tổng cứ làm thương mại nhập hàng của Nha Xá về bán cũng được để tạo quan hệ với các đối tác và lấy thu bù chi trong lúc phát triển dự án mất nhiều thời gian và cũng không phải dễ dàng gì.

 17. krok says:

  Bài hay lắm, vừa trí tuệ, lại tâm huyết, chúc mừng cụ Cua.

 18. minh says:

  Như anh Cua nói : Ngành NN nào cũng vậy, cần tứ giác bổ trợ lẫn nhau, đó là chính quyền – nhà khoa học – người nông dân và doanh nghiệp. Như vậy để silk made in VN phát triển ,hay nói rộng ra cắc nghành nghề khác được phát triển thì còn khó hơn bổ đề mà chú thích học toaán giải dđựơc .
  Không phải tôi bi quan hay không tin vào tài năng nông dân hoặc doanh nhân hay doanh nghiệp tư nhân.

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hay
  Vì Xóm tụ an có tiềm năng đề huề, xứng đáng là đầu tầu, đại diện cho bộ mặt mới của nền kinh tế đất nước
  – Nghề tơ tằm đã có
  – Chuyên gia IT như anh Kua thì đi chiêu binh không khó
  Tiềm năng du lịch thì thật phong phú: Hạ Long trên cạn ở đây, suối Canh Gà cũng ở đây, từ đây đi xe đạp vào rừng Cúc Phương cũng không xa, tôi đã từng ở trong đó, đã từng đi xem cây Trò ngàn năm.Chưa kể nhà thờ Phát Diệm là một công trình đá hiếm có với làng nghề đục đá từng khiến nhiều người quan tâm
  Anh Kua khởi xướng đi

  • KTS Trần Thanh Vân says:

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Rừng Cúc Phương, cấm xe hơi xe máy, đi bộ thoải mái, đi xe đạp nhẩy nhẩy cũng vui

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Về Kiến trúc, từ ngày mới ra trường, lúc đang chiến tranh, chúng tôi đạp xe đạp hơn 100 Km ( qua Nho Quan để tránh máy bay ) để tham quan về kỹ thuật xây dựng
   NHÀ THỜ ĐÁ PHÁT DIỆM 120 TUỔI

   https://vnexpress.net/photo/thoi-su/nha-tho-da-hon-120-tuoi-doc-nhat-viet-nam-3530110.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đặc biệt chúng tôi tìm hiểu khá kỹ về kỳ công xây dựng gác chuông làm sao mang được cái chuông nặng 2 tấn lên cao như vậy, chỉ bằng phương pháp thủ công?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Ngay cả việc đơn giản mà người ta không thèm quan tâm là lấy đâu ra xi măng để đúc bê tông và gắn kết các khốt đá to nặng như vậy lại với nhau?

    Hãy đối chiếu thời gian:
    – Nhà thờ Phát Diệm khởi công xây dựng từ năm 1875 và hoàn thành năm 1898.
    – Nhà máy xi măng Hải Phòng công nghệ mua lại của hãng FL. Smith Đan Mạch khởi công xây dựng năm 1899 thì không đóng góp được chút gì cho việc xây dựng nhà thờ này.
    Cũng phải nói thêm, có thể vào thời kỳ đó người Pháp có chuyển đến VN một ít xi măng từ nước ngoài đến, nhưng chắc là chủ yếu người thợ xây ngày đó đã dùng kỹ thuật xây dựng “cổ lỗ xĩ” là dùng hỗn hợp vữa vôi mật làm chất kết dính.
    Thế mới thấy ngày nay cái gì cũng sẵn, nhưng vì thiếu lương tâm nên quanh năm xẩy ra tai nạn sự cố .

    • chinook says:

     Cha tôi kể lại. Ông cố nội tôi có tham gia trong công trình kiến trúc này.

     Thợ hầu hết là người Thanh Hóa , những người thợ đá rất tài hoa. Tôi đặc biệt ấn tượng khi chiêm quan sát những trạm trổ trên đá và phù điêu Thiên thần tại khi cuối nhà thờ khi tôi về thăm quê huơng , Tôi cũng viếng ngôi nhà Ông nội tôi , Móng và những phần bằng đá đều dùng mật và tro làm vâtl liệu gắn kết. Sau gần 100 năm vẫn còn tốt.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi say sưa đề tài này, vì đây là một công trình rất đáng tự hào của VN mà có thể anh Kua thường xuyên về quê cũng chưa mầy mò kỹ như chúng tôi, cả bác Chinook ra đi còn quá sớm, bây giờ trở về đã quá già, không leo trèo khắp nơi để nhìn thấy hết như chúng tôi hồi năm 1967- cách đây 59 năm.
   Chiến tranh mà
   không xây được gì thì đi để học cách lớp người đi trước đã làm

   https://nhatbaovanhoa.com/a1858/kien-truc-bat-hu-nha-tho-da-phat-diem

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hay

  • Nguyen Hoang says:

   Rằng hay thì thật là…hay
   Tương lai vẫn thấy… “đắng cay “thế nào?
   Quan giầu ụ… Dân khổ đau
   Người tài đi hết… ” gãi đầu “làm chi?
   Hỡi Ông Trọng… chớ ” ù lì ”
   Làm Nước giàu mạnh… Dân thì mới tin
   “Lợi ích “nhóm… sướng vài tên
   Lòng tin mất sạch… Đảng bền được không?

%d bloggers like this: