Breaking News: Cựu quản lý tranh cử của Trump vừa “đầu thú”

Former Trump Campaign Chairman Paul Manafort, left, leaves his home in Alexandria, Va., Monday, Oct. 30, 2017, in Washington. (AP Photo/Andrew Harnik)

VOA. Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, ông Paul Manafort theo tin nói đã ra đầu thú với giới hữu trách liên bang hôm thứ Hai 30/10 liên quan tới những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra về việc Nga có thể đã can dự vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Ông Manaford ra đầu thú với cơ quan thực thi luật pháp liên bang – theo tin của hai hãng thông tấn CNN và New York Times, và mỗi hãng tin này trích một nguồn tin nắm rõ về cuộc điều tra này.

Đây có thể là những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller của Bộ Tư pháp được chỉ định thực hiện để xem Nga có phá hoại cuộc bầu cử giup cho ông Trump thắng cử hay không.

New York Times còn nói rằng ông Rich Gates, một cộng sự của ông Manafort, cũng ra trình diện cơ quan điều tra.

Ông Manafort, 68 tuổi, làm quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2016. Ông đã từ chức khi có tin nói rằng ông có lẽ đã nhận hàng triệu đôla bất hợp pháp từ một chính đảng thân Nga tại Ukraine.

Ông Mueller đang điều tra các giao dịch tài chính và bất động sản của ông Manafort và những liên hệ trước đó của ông với Đảng của các khu vực, là chính đảng ủng hộ cựu lãnh đạo Ukraine Viktor Yamukovich.

Các nguồn tin nói với hãng thông tấn Reuters rằng các nhà điều tra cũng xem xét việc ông Manafort có thể dính líu vào các hoạt động rửa tiền và các tội phạm tài chánh khác.

Ông Gates là một đối tác làm ăn lâu năm của ông Manafort và có nhiều quan hệ với các thế lực đầu sỏ chính trị ở Nga và Ukraine. Ông cũng làm phó cho ông Manafort trong chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Trước đó, tin nói những cáo trạng đầu tiên trong cuộc điều tra Nga phá hoại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 có thể sẽ được công bố trong ngày thứ Hai 30/10 và một đối tượng có thể bị câu lưu. Diễn biến này sẽ đánh dấu một bước mới đầy kịch tính trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Một đại bồi thẩm đoàn liên bang hôm thứ Sáu 27/10 đã chấp thuận những cáo buộc đầu tiên của cuộc điều tra và một thẩm phán liên bang ra lệnh niêm phong bản cáo trạng, theo một nguồn tin nắm rõ về cuộc điều tra nói với hãng thông tấn Reuters.

Công tố viên đặc biệt Muellercũng đang điều tra liệu các quan chức của ban vận động tranh cử của ông Trump có thông đồng với âm mưu của Nga hay không.

Tin đầy đủ trên VOA

PS. Cái nhãn vàng dán trên kính trước tay lái đề 10 18 nghĩa là thuế chiếc xe đã đóng đến tháng 10 năm 2018. Không hiểu chiếc xe này của cụ Paul Manafort hay của ai. Nếu của cụ Paul thì cơ hội cụ lái lại chiếc xe này rất khó.

109 Responses to Breaking News: Cựu quản lý tranh cử của Trump vừa “đầu thú”

 1. khách says:

  Tôi nghĩ mãi vẫn không hiểu là bằng cách nào mà Nga có thể can thiệp và làm thay đổi kết quả bầu cử của Mỹ. Còn nếu có can thiệp mà vẫn không thay đổi kết quả thì tại sao lại phải làm ầm ĩ như thế, chỉ cần các cơ quan tình báo âm thầm điều tra để rút kinh nghiệm là được rồi. Khi UB tranh cử của bà Hillary bị hack email và bị tiết lộ truyền thông đã làm ầm ĩ một thời gian rồi cũng chìm xuồng. Chính quyền Obama lúc đó im lặng mà không có động thái gì có thể họ đã từng nghĩ rằng bà Hillary vẫn thắng ( nghĩa là kết quả theo họ không thay đổi) chỉ đến khi ông Trump thắng thì mới làm rùm beng lên. Do vậy tôi cho rằng đây là một động thái có tính cách hình sự hóa một vụ việc chính trị.
  Hơn nữa đặt trường hợp thật sự Nga đã can thiệp và làm thay đổi kết quả bầu cử thì sao? Kết quả bầu cử bị hủy bỏ và dân Mỹ đi bầu lại à? Hay quốc hội bầu TT và phó TT ? Hiến pháp và luật bầu cử Mỹ có dự trù trường hợp này không? Còn nếu trừong hợp có can thiệp và có thông đồng của ông Trump nhưng không ảnh hưởng đến kết quả thì có truất phế không? nếu có thì cả hai ông tổng và ông phó hay chỉ có ông tổng thôi? và 60 triệu cử tri Mỹ đã bầu cho ông Trump ( mà cho đến nay vẫn còn hơn 90% ủng hộ) có đồng ý không? Hay là họ sẽ chống lại?
  Việc Nga can thiệp và thay đổi kết quả bầu cử của một nền dân chủ lâu đời và vũng mạnh như Hoa kỳ phải đòi hỏi một chiến dịch quy mô và tầm cở rất lớn, do vậy không thể nào xóa hết dấu vết được, thế thì tại sao cho dến nay vẫn không tìm ra được dấu vết nào đến nổi ông công tố vien Mueller lại phải dùng kế ” đã thảo kinh xà” ( chữ của ông Nguyễn xuân Nghĩa) hay nói như chị TM là ” hái trái thấp trước” gì đó?
  Đã vậy cái ban điều tra của ông công tố đặc biệt cũng rất đặc biệt. Ông này đã tuyển lựa khoảng chừng một chục ông luật sư đều là chuyên gia hàng đầu về… luật hình sự, tuyệt không có ông nào chuyên về luật bầu cử, luật công quyền hay hiến pháp cả, thế là thế nào? Đã vậy đa số các ông này đều là phe dân chủ đã từng quyên góp vài ngàn đến vài chục ngàn cho các ông bà Obama và Hillary cũng như Al Gore và John Kerry, đặc biệt có một bà đã từng là luật sư riêng của bà Hillary và một ông đã từng thưa kiện con rễ ông Trump. Như vậy thì cái UB này có bị xung dột về quyền lợi hay không và tai sao ông Mueller lại chọn các vị này?
  Chắc là cuối cùng ông Mueller cũng tìm được vài nhân vật như ông Manafort để bỏ tù và đóng một số tiền để lấy lại chi phí mà chính phủ đã bỏ ra cho cái UB này.

  • Aubergine says:

   Tôi xin mạn phép đưa ý kiến: còm sĩ Khách nên đọc những tờ báo lớn, Washington Post hay New York Times chẳng hạn (thay vì xem kênh Fox News) để có cái nhìn đã chiều.

   • khách says:

    Chị Cà Tím! vấn đề không chỉ là thông tin có từ đâu, mà là nó có thể kiểm chứng được không? về cái UB của Robert Mueller chị có thể kiểm chứng hầu hết các thông tin mà tôi đã ra tại đây.
    http://www.businessinsider.com/lawyers-robert-mueller-hired-for-the-trump-russia-investigation-2017-6/#kyle-freeny-9.
    Còn về cái gọi là truyền thông dòng chính của chị thì thật ra đa số nó là truyền thông thiên tả và đương nhiên là nghiêng về phía dân chủ ( cũng như Fox News nghiêng về cộng hòa) khi xem chị cũng phải cẩn thận, còn nếu chị là người thiên tả thì lại là việc khác.

    • Aubergine says:

     Tôi không mở được link của anh gửi.

     Tôi có thể nói một điều: các luật sư, công tố, chánh án, dù cho tiền đảng dân chủ hoặc cộng hòa không có nghĩa họ có thể buộc tội người nào đó nếu người đó không có tội. Đảng Cộng Hoà đưa Hillary ra quốc hội Công Hòa để trả lời vụ email và Benghazi mà Quốc Hội Cộng Hoà có tìm ra được cái gì đâu. Còn ai cho tiền đang Dân Chủ (nhất là Bill va Hillary Clinton) bằng Trump? Nên nhớ người bổ nhiệm Mueller là Thứ Trường Tư Pháp Rosenstein là Cộng Hỏa, và Mueller cũng là Cộng Hòa.

     Tôi đọc các báo từ Wall street Journal, National Review (bảo thủ), bình luận của những nhà báo Cộng Hòa, Bill Kristol, Michael Gerson, Peggy Noonan . . . Mấy nhà truyền thông nầy thuộc loại tương đối ôn hòa, không phải cực hữu như Sean Hannity, Bill O’ Reilly của Fox News. Nói chung tôi thích đọc NY Times, Washington Post vì tôi học được nhiều thứ, ngoài tin tức chính trị. Trang nhất của Wall Street Journal viết khá hay. Riêng Fox News tôi hay xem Chris Wallace.

    • khách says:

     Rất tiếc là chị không truy cập được bài viết , trong đó liệt kê chi tiết toàn bộ luật sư trong UB điều tra cùa Robert Mueller.
     Vần đề tôi muốn đề cập là một UB điều tra về gian lận bầu cử có dính dáng đến sự can thiệp của nước ngoài mà lại không có bất cứ luật sư nào về luật bầu cử, luật công quyền và công pháp quốc tế.
     Thứ hai nũa là về tính đảng phái thì không phải là một hay hai người mà là đa số đã góp quỷ ủng hộ cho dân chủ mà tuyệt nhiên không ai đã từng đóng góp gì cho cộng hòa, chưa kể trong đó có hai vị có xung đột lợi ích rỏ rệt với ông Trump và con rễ.
     Về ông Mueller tuy là cộng hòa nhưng từng là giám đốc FBI hai hay ba năm gì đó dưới thời Obama mà trong thời gian đó có xảy ra vụ uranium one deal dính dáng đến gia đình Clinton ( trong lúc ông Comey làm thứ trưởng bộ Tư pháp). Hai ông này rất thân tình từ khi còn phục vụ cho chánh quyền Bush. Mà ông Comey lại bị ông Trump sa thải, thì khi điều tra ông Trump ông Mueller có giữ được công tâm hay không?
     Tóm lại theo tôi thấy thì đây chỉ là những đòn bẩn đánh nhau về chính trị để hạ uy tín lẫn nhau trong chính trường Mỷ như từ xưa tới nay ( tương tự như vụ Benghazi mà chị đã nói). Thôi thì đành chờ thời gian sẽ cho biết ai đúng ai sai hay có lẽ rồi cũng đầu voi đuôi chuột mà thôi.
     Còn về việc đọc báo thì tôi thật ngữong mộ chị, tôi tưởng những người qua Mỹ trước 1975 thì đa số thiên tả nên chỉ đọc thiên về một phía, không ngờ chị lại đọc nhiều và đa dạng đến thế. Về phần tôi thú thật là đúng như chị nói, tôi chỉ xem Fox News mà thích xem nhất lại là Sean Hannity, ( biết sao được khi tôi là ngừoi có khuynh hướng bảo thủ) tuy nhiên những tin tức liên quan đến Trump và chính quyền của Trump tôi điều google để đối chiếu lại với Fox News vì tuy là người thường xuyên theo dõi và ủng hộ ông ta, nhưng trong rừng thông tin nhiễu loạn như hiện nay thì cũng phải cẩn thận.

    • Aubergine says:

     Thú thật với anh, hồi còn là sinh viên năm thứ 1 ở Saigon (1973) tôi đi làm cho mấy nhà báo của Âu Châu. Việc của tôi là Press Review (đọc hết báo VN, miền Bắc và Nam) rồi nói với sếp có tin gì đáng chú ý. Tôi vẫn theo thói quen này đọc liên miên cho đến giờ. Tôi đọc báo Mỹ (Washington Post, NY Times, Wall Street Journal), Pháp (Le Monde, Le Nouvel Observateur), Y (La Stampa), Spanish (El Mundo) . . . Thỉnh thoảng đọc cùng với ông xã Frankfurter allgemeine (vì ông xã biết tiếng Đức)

     Tôi mong có dịp nói chuyện với anh về chính trị ở Mỹ. Viết trên forum mất nhiều thì giờ, và tôi không rành đánh máy tiếng Việt.

 2. VA says:

  @ Đất Sét: Tôi cũng thương con bé. Nếu được tư vấn tôi sẽ bảo nó mỗi tháng viết 1 lá thư ngỏ, lần lượt gửi tới tất cả các nhân vật, các tổ chức đình đám ở VN. Nội dung đề nghị trợ giúp hoặc cho lời khuyên để mẹ con được đoàn tụ, chúng con cần mẹ. Thư gửi cụ Tô Lâm thì nói rõ nếu ko thể thả mẹ cháu thì cho chị em cháu vào ở cùng với mẹ.
  Mạng XH chóng quên, phải tạo sóng liên tục sẽ có cộng hưởng. Nước mắt con trẻ có thể mở mọi cánh cửa trái tim dù sắt đá nhất.
  Việc kêu gọi các cá nhân hay tổ chức chính trị nước ngoài là tư vấn xấu, có thể gây nhg phản ứng bất lợi từ chính quyền và cả những bất lợi từ bên ngoài cho chính quyền. Hoàn toàn ko nên vì quyền lợi cá nhân mà gây điều bất lợi cho đất nước.
  Tiền lệ Lê Chiêu Thống và nhiều kẻ khác cho thấy chỉ vì mối lợi ích kỷ của 1 nhóm người có thể gây ra tai họa cho cả dân tộc.
  Nếu tôi là chính quyền tôi sẽ thả mẹ Nấm ngay lập tức, tạo công ăn việc làm thu nhập tốt để nuôi con và giao cho … cụ Dove khuyên giải, có thể chị ấy sẽ tìm ra lý tưởng dấn thân hợp lý hơn cho đời mình 😀

  • Dove says:

   Mẹ Nấm thì Dove chả dây vào.

   Nhưng cháu bé thì khác đấy. Nếu cháu viết thư cho Dove theo kiểu như viết cho bà Trump: đề nghị Dove dùng tình đồng môn với nguyên TBT Nông Đức Mạnh “CAN THIỆP” để mẹ con cháu được đoàn tụ thì Dove cũng đành xin kiếu. Luật pháp VN ko cho phép.

   Nhưng nếu cháu đề nghị Dove viết thỉnh nguyện thư XIN Chủ tịch nước “KHOAN HỒNG” để mẹ con cháu được đoàn tụ. Thì OK, Dove sẽ cố gắng hết sức. Luật là thế.

   Tiện thể, Dove sẽ đề nghị Quốc hội căn cứ pháp luật VN và Hiến chương LHQ ban hành tu chánh án trừng phạt nghiêm khắc tất cả các tổ chức, bất kể Chính Phủ hay NGO của các nước tự xưng là “văn minh”, đã có tiền lệ tham gia xúc tiến “Mùa Xuân Ả Rập” và “Euro Maidan” và hàng loạt các vụ CAN THIỆP bẩn thỉu khác, nay lại đang tâm xúi bẩy phụ nữ VN bất kể con thơ nhỏ dại tham gia chống phá nhà nước XHCN.

 3. VA says:

  Vụ này tin rằng công tố viên đặc biệt Mueller giỏi lắm cũng chỉ sờ được đến lông chân của Trump. Khác với công tố viên đặc biệt Kenneth Starr, người sờ được đến cái lông ở tầm cao hơn lông chân của Clinton, nhờ có cái váy dính chất trắng đáng ngờ mà Monica Levinsky giữ làm kỷ niệm.
  Mueller phải kiếm được cái gì khá hơn cái váy ấy thì may ra hạ bệ được Trump

 4. khách says:

  Bản cáo trạng 12 điểm buộc tội Manaford về những việc làm của ông ta trước khi tham gia chiến dịch của TT Trump. Không có bất cứ điểm nào trong cáo trạng liên quan đến ông Trump và bộ sậu cả. Công tố viên Muller được chỉ định để điều tra về sư dính líu của Ban tranh cử của ông Trump với sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ mà cáo trạng đầu tiên lại không có điểm nào đề cập tới Ban tranh cử cũng như sự can thiệp của Nga thì kể cũng lạ.

  • TM says:

   Đây là hành động hái trái dưới thấp trước, dễ hái hơn (the low hanging fruits). Khi đã có đầy đủ chứng cớ có thể lôi Manafort và Gates ra tòa thì Mueller làm trước. Việc truy tố này sẽ không dừng tại đây. Những trường hợp phức tạp hơn sẽ tiếp diễn với thời gian.

   Khi Mueller được ủy thác cầm đầu cuộc điều tra, ông có sứ mệnh tìm hiểu và phanh phui B BẤT CỨ những gì mờ ám, có thể liên trực tiếp đến việc Nga lũng đoạn bầu cử, có thể liên quan gián tiếp, hay có thể không liên quan gì cả. Có sai trái thì phải lôi ra ánh sáng.

   Lần trước công tố viên đặc cách Ken Starr được ủy nhiệm điều tra Clinton, mục đích ban đầu là chuyện địa ốc Whitewater, sau đó là việc Foster Vincent tự tử, nhưng rồi Starr đi xa hơn, tiến đến điều tra vụ sàm sở với Paula Jones và Monica Lewinsky, v.v.

   Cũng nên nhắc lại rằng mục đích điều tra của Mueller không phải là để bới lông tìm vết và buộc tội Trump. Mục đích chính là điều tra xem tình báo Nga đã xâm nhập và lũng đoạn bầu cử ở Mỹ như thế nào. Vì có những chứng cớ cho thấy Nga muốn cản trở Clinton và ủng hộ Trump, nên Trump tức khí cho rằng mình là nạn nhân của cuộc truy tìm phù thủy (witch hunt).

   Là người tự ái to như cái bồ, Trump ấm ức nếu công chúng cho rằng Trump thắng cử là nhờ được Nga lũng đoạn ngầm. Trump được đa số phiếu đại cử tri đoàn hơn hẳn Clinton, nhưng vẫn tức tối vi số phiếu phổ thông thua Clinton 3 triệu phiếu. Để giữ thể diện, Trump huênh hoang tố cáo rằng con số 3 triệu phiếu đó là do dân nhập cư bất hợp pháp đi bầu cho Clinton, mặc dù chẳng có chứng cớ nào cả.

   Tôi tin rằng đến khi cuộc điều tra kết thúc thì Trump vẫn vô can. Có thể đàn em của Trump có làm những việc hơi mờ ám hay phạm pháp (có cuộc tranh cử nào mà trong sạch hoàn toàn?), nhưng Trump Trump thì không hề hấn gì. Riêng việc Nga lũng đoạn chính trị Mỹ thì tôi tin rang có, và vấn đề này h6ong dung ở Trump-Clinton, mà có thể gây nhiều di hại trong tương lai.

   Chỉ tại Trump tức tối và tự ái, muốn dẹp chuyện điều tra này đi. Thử hỏi nếu có chứng cớ rằng Nga ủng hộ Clinton và ngầm phá Trump, xem chàng có làm to chuyện và rêu rao ba làng bảy xóm đến suốt nhiệm kỳ hay không?

   • Dove says:

    Chính trị Mỹ như shit.

    May là vu cho Nga, Putin hiền. Nếu vu cho TQ, Tập nó giã cho thấy bu – thị trường chao đảo.

   • VA says:

    Đọc cái còm ở dưới bật cười vì thấy mụ TM đá xéo thiện nghệ hơn cả VA. TM nếu chịu khó về tham gia đội tuyển BĐ nữ thì VN sẽ vô địch thế giới 😀
    Ở Vn tỷ lệ ủng hộ Trump và Obama gần ngang nhau, Trump “được việc” cho VN hơn là Obama, kẻ nói hay làm thì ít. Tôi chỉ khoái ai được việc cho VN thôi.
    Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt 3%, thất nghiệp giảm, KT khởi sắc, vũ khí bán chạy, thiên hạ đại loạn … là nhg thứ củng cố ngôi vị của Trump.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ái chà, cũng muốn bênh bạn hiền lắm nhưng bác VA nói hơi lung tung beng. $0,5k mới lên chưa đầy năm, chưa thấy làm nên cơm cháo gì, chỉ đánh gốp hơi nhiều mà bác gán cho chả có công trong việc kinh tế tăng trưởng, thất nghiệp giảm thì tội chả quá. Bác VA cho biết là cần bao nhiêu thời gian để làm kinh tế tăng trưởng, thất nghiệp giảm đi. 1 ngày, 100 ngày, 1 năm ??????

   • Mike says:

    Nghe đồn Trump sắp sửa làm Comedy Show. Cười no với lão ấy.

    Lão bảo TNS Bob Corker là về Tennessee xin làm nghề đi bắt chó còn chưa được.

    • chinook says:

     Tôi nghĩ Trump đã, đang và sẽ tiếp tục….

    • VA says:

     Trump dẫn chuyện trong phim “the man who built america” khá hay, giọng hấp dẫn.
     Trong phim dẫn cảnh hồi đầu TK 20 công nhân biểu tình bị chủ gọi CS tới bắn như bắn gà.

    • krok says:

     Dogcatcher không phải chỉ bắt chó, mà chỉ ứng cử viên hạng bét

    • TM says:

     Các tự điển định nghĩa dog catcher đúng là anh bắt chó bác krok ạ.

     Khi muốn miệt thị người nào chẳng có giá trị gì để xứng đáng được trúng cử vào một chức vụ nào đó, người ta bảo ngữ ấy có ra ứng cử chức bắt chó cũng chẳng được nào.

     Trum dùng câu miệt thị này cho nhiều người lắm rồi. Nghề của chàng.

     Tờ Wall Street có bài kể lại những giai thoại miệt thị này trong lịch sử.

     https://www.wsj.com/articles/the-history-of-the-dogcatcher-insult-1509124354

    • Dove says:

     Ái chà! Hóa ra dân chủ Mỹ là dân chủ của dogcatcher, thế mà bây giờ Dove mới biết.

   • khách says:

    Chắc chắn là tất cả các nứoc lớn đều tìm cách can thiệp vào chính trị nội bộ của nhau. Nga và cả Tàu đối với Mỹ và ngược lại.Nhưng ở đây có hai việc cần làm rỏ.
    Thứ nhất nếu cho rằng để tìm hiểu phưong thức và thủ đoạn của tình báo Nga trong việc can thiệp vào bầu cử Mỹ thì đây là công việc của các cơ quan tình báo mà FBI ( cơ quan phản gián) là một phần trong đó mà thôi.
    Thứ hai nếu cho rằng Nga đã hướng dẫn dư luận cử tri Mỹ thông qua các phương tiện truyền thông xã hội ( như facebook chẳng hạn) thì đã đánh giá cử tri Mỹ quá thấp mà lại phiến diện. Phiến diện là vì so với các bài viết trên mạng chống Hillary thì số bài chống Trump có lẽ nhiều hơn gấp bội ( mà hang cua có lẽ là dễ thấy nhất). Hơn nữa 90% các bài báo trên 90% truyền thông dòng chính tại MỸ là chống Trump. Báo chí Mỹ đồng loạt dự báo Tump sẽ thất bại, có báo còn dự đoán đến 90% ( và hang cua mình cũng thế, lại còn đăng cáo phó trước).
    Kết luận là phe chống Trump đã dùng con bài tư pháp để cố hạ uy tín Trump nói riêng và Cộng hòa nói chung để nhắm đến bầu cử giữa kỳ 2018.
    Sau cuộc đại bại trong bầu cử vừa rồi dân chủ đã mất cả hành pháp, lập pháp ( và do đó cả tối cao pháp viện và một số tòa liên bang) chưa kể 33 thống đốc bang là cộng hòa trên tổng số 50 bang. Có tài liệu cho là dân chủ đã mất tổng cộng gần hay hơn 1.000 vị trí dân cử trong toàn liên bang khi chấm dứt triều đại Obama.
    Thế nhưng đảng dân chủ cho tới giờ vẫn không đưa ra được chánh sách gì khả dĩ đẽ làm đối trọng với America first cũa Trump ( hay là họ có mà tôi không biết, vị nào biết xin chỉ dùm). Trong tuyệt vọng họ chỉ biết làm một điều mà họ làm giỏi nhất là chống và chống Trump đến cùng, trong đó có việc đưa ông Special counsel Robert Mueller để điều tra không giới hạn cái mà họ gọi là quái vật Trump. Mà ông cái ông Robert Mueller này là ai? Làm gì dưới thời Obama? và có liện hệ thế nào với vụ uranium one deal và vợ chồng Clinton? người đề cử ông này ông Rosenstein là ai, cũng như người đã tạo động cơ cho việc đề cừ là ong Comey có liên hệ thế nào. tất cả những điều này chỉ cần chịu khó đọc báo thì sẽ biêt ngay.
    Tóm lại chính trị của Mỹ là tổng hợp của đan xen quyền lực và những điều bỉ ổi nhất mà ông Trump muốn làm cho trong sạch với khẩu hiệu “Drain the swamp” đó cũng là một trong những lý do ngừoi Mỹ đã bầu cho một kẻ ngoại đạo về chính trị như ông bất chấp những rủi ro ông có thể mang đến cho nứoc Mỹ và bất chấp cả cái miệng “thiếu tư cách” của ông, nhưng liệu ông có làm được hay không? hay là ông sẽ bị cái đám đầm lầy đó chôn vùi, chúng ta chưa biết được cho đến khi cử tri lại lên tiếng vào kỳ bầu cử giữa kỳ 2018.
    Đến đây tôi muốn viết về những lý do tại sao chẳng những ông Trump mà cả Cộng hòa cũng thắng trong bầu cử vừa rồi nhưng e là đã viết quá dài nên thôi. Chỉ tóm lại là người Mỷ đã bầu cho một ông tổng thống tay ngang là Obama, không phải một mà hai nhiêm kỳ, với hy vọng thay đổi và đã thay đổi thật nhưng là cái thay đổi làm họ nổi giận và lại bầu cho một tay ngang khác bất chấp cá tính và con người của ông ta. Họ có giận quá mất khôn không? Có lẽ không vì như chị TM đã viết “Đến bây giờ hai vợ chồng vẫn còn ôn lại cái đêm bầu cử đáng nhớ năm rồi, kể lại nỗi vui mừng không tả khi thế cờ đổi ngược, số phiếu dồn cho Trump càng lúc càng lên cao, hai ông bà thức đến 2-3 giờ khuya theo dõi mà lòng vui như mở hội.” Và tại sao họ lại mừng đến như thế? Vì một trong những “gia tài ” mà ông TT xuất thân là người hoạt động công đồng dể lại là một sự chia rẽ bè phái rất lớn trong xã hội Mỹ mà khiến cho “có chị ban thuộc đàn chị trong trường tính tình rất dễ thương, lúc nào cũng hết lòng giúp đỡ người khác” đã biến thành ” mà lại diều hâu hắc ám không ai bằng” chỉ vì chị ta đã cả gan bầu cho cộng hòa.

    • khách says:

     Xin nói thêm là có nhiều người không thích Cộng hòa mà họ cho là cổ hủ và phát xít , họ chỉ muốn Dân chủ mãi mãi cầm quyền. Họ quên rằng họ đã từng lên án các chế độ độc đảng, thậm chí họ đã từng là nạn nhân. Họ quên rằng ông Trump đã thắng đậm, đánh bại 16 ứng viên cộng hòa trong bầu cử sơ bộ trước cả đại hội chính thức của đảng. Và nền dân chủ Mỹ mạnh là nhờ vào cân bằng quyền lực giữa hai đảng lớn. Chẳng lẽ cử tri cộng hòa không xứng đáng có đại diện của họ sao? Mà đã tranh cử thì phải có thắng thua chứ, mà đã thua thì phải chấp nhận luật chơi. Nhân nói về luật chơi, nhiều người cho rằng bà Hillary thắng phiếu cử tri hơn 2.5 triệu phiếu. thật ra bà Hillary thắng ông Trump tại Cali là 4 triệu phiếu cử tri, như vậy trong 49 bang còn lại ông Trump thắng bà 2.5 triệu phiếu. Hơn nữa tại những bang mà dân chủ chắc thắng thì cử tri cộng hòa không đi bầu và ngược lại. Do đó không thể lấy phiéu cử tri để tính được. Thành ra nói cho đúng thì bầu cừ TT tại Mỹ thực chất là tranh giành lá phiếu ờ những bang trung lập, mà những bang này thì ông trump lại thắng đa số ngay cả những bang trước kia bầu cho Obama nay lại bầu cho Trump. Nếu có trách thì trách bà Hillary đã không có chính sách vận động hiệu quả, hay là vì bà đã bị báo chí cho uông nước đường nên quá chủ quan, trong khi ông trump lặn lội kiên trì thuyết phục từng cử tri một. Nếu dẹp qua đầu óc đảng phái thì cử tri nên bầu cho ai?
     Nhiều người hay nói về bệnh ” kiêu ngạo cộng sản” tôi thì cho rằng đây là căn bệnh của cánh tả nói chung ( cộng sản cũng tả mà lại là cực tả) đối với họ thì tất cả những ai không giống họ thì điều là ngu dốt, phản động không tiến bộ. Chỉ có họ mới là đỉnh cao chói lọi của trí tuệ loài người. Bà Hillary đã cho rằng những người ủng hộ Trump là thứ vất đi và thứ vất đi đó đã kiên nhẫn sắp hàng hàng giờ trước phòng phiếu để trả lời bà. Các lãnh đạo thiên tả ở châu Âu và nhiều người trên khắp thế giới ngạc nhiên vè lá phiếu của cử tri Mỹ, họ cho rằng những người bầu Trump là đám Mỹ ruộng da trắng thất học. Họ quên mất rằng cái đám Mỹ trắng thất học đá đã một mình một ngựa khai phá đất Mỹ đễ làm thành một cường quốc ngày nay, cái cường quốc đã cứu thế giới qua hai cuộc đại chiên, cái đám Mỹ đó đã ngăn chặn được sự lan tràn của CNCS, và bây giờ vẫn ngu đần hy sinh con em cho cuộc chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, chủ nghĩa bành trướng Đại Nga và Đại Hán. Chưa kể là đã cưu mang không biết bao nhiêu só phận lưu vong trên khắp hành tinh này.

   • TM says:

    Cảm ơn bác khách đã trình bầy vấn đề theo cái nhìn “cộng hòa” của bác, để Hang Cua biết được nhiều quan điểm trái chiều. Bài phân tích chừng mực, nghiêm túc của bác có tính thuyết phục hơn hẳn những câu tuyên bố ngạo mạn vô văn hóa của… Trump!

    Trước mùa bầu cử năm rồi, tôi đã dự đoán một cách rất “phản khoa học” rằng lần này Cộng hòa sẽ soán ngôi Dân chủ. Thường thì cử tri Mỹ không có kiên nhẫn với đảng cầm quyền quá 2 nhiệm kỳ, ít khi tôn ai lên làm cha già dân tộc đời đời kiếp kiếp lãnh đạo để… đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. 🙂

    Tôi đã từng bỏ phiếu và ngưỡng mộ Bush cha, Bush con, v.v. Ngày nay nhìn lại các vị cựu này, vẫn thấy họ có một tư cách đáng phục của người lãnh đạo. Tôi đã hy vọng John Kasick được đại diện đảng CH, nhưng có lẽ ông không mồm loa mép giải bằng Trump. Ngày nay nếu John McCain, hay nếu Mike Pence vì lý do nào đó lên thay thế Trump thì tôi cũng sẽ tâm phục khẩu phục hơn nhiều.

    Đôi khi tôi thầm nghĩ nếu vì lý do nào đó Trump nhảy vào tranh cử vòng loại tại đảng Dân chủ thì sao? Khi có ý định ra tranh cử TT, Trump vẫn chưa dứt khoát sẽ tranh cử dưới ngọn cờ CH hay làm ứng viên độc lập, và Trump đã từng là Dân chủ một thời gian. Chắc chắn chàng sẽ đánh bại những ứng viên lịch sự, chừng mực, và ít tiểu nhân hơn trong đảng DC. Rồi với lối tranh luận mỵ dân, chàng cũng sẽ chinh phục cử tri Mỹ. Thế thì dân cộng hòa chính tông có tâm phục khẩu vị tổng thống Dân chủ ngoại đạo nhưng có tâm huyết “drain the swamp” hay không? Hay chỉ vì Trump là cộng hòa, mà tín đồ cộng hòa cộng hòa ngoan đạo thuần thành thì phải ủng hộ TT cộng hòa, bất chấp tư cách của người ấy? Ngày nay những nhà chính trị cộng hòa chân chính mà tôi ngưỡng mộ như McCain, Bob Corker, Jeff Flake cũng không chịu được Trump, nhưng những người Việt tôi biết thì vẫn một mực một lòng một dạ với Trump.

    Đối với tôi, một kẻ sàm sở với phụ nữ, nói dối soèn soẹt, chửi bới hạ cấp những kẻ chống đối mình, bất kể cùng đảng hay không, coi cái tôi của mình lên trên hết, (thăm bức tường kỷ niệm những nhân viên CIA đã bỏ mình trong công vụ mà chỉ huênh hoang khoe khoang về đám đông dự lễ đăng quang của minh trong khi dữ kiện, hình ảnh cho thấy đám đông tham dự thua hẳn lễ đăng quang của Obama), v.v. thì lãnh đạo một tiệm thức ăn nhanh như McDonald cũng chẳng trụ được lâu nữa là.

    Từ ngày lên nhậm chức, Trump rất bức xúc vì những lời hứa vét sạch ao tù (drain the swamp) luôn bị “thế lực thù địch” cản trở. Phe ta oánh phe mình chứ thế lục thù địch có làm được đâu?

    – Omacare muốn bãi bỏ ngay từ ngày đầu nhưng lại bị nội bộ cộng hòa không thống nhất nên… rớt.
    – Luôn mồm đòi hỏi củng cố an ninh quốc gia nhưng kẻ được cất nhắc vào vị trí này phạm tội nói láo nên phải từ chức.
    – Muốn làm sạch ao tù mà lại đưa vào nội các toàn là những đại tỷ phú, để rồi có kẻ lạm dụng phung phí của công phí nên… phải từ chức.
    – Đòi xây bức tường dọc biên giới Mễ nhưng chưa đi đến đâu vì chưa có kinh phí.
    v.v.

    Tôi tôn trọng ý muốn thay đổi của nhiều triệu người Mỹ. Tôi chỉ tiếc người họ chọn để cầm cân nảy mực lại không xứng đáng với sự ủy thác, theo ý tôi.

    P.S. Thật ra tôi cũng chẳng thích Clinton tí nào. Và vấn đền đảng Dân chủ đến nay vẫn chưa có một cương lĩnh cô đọng thuyết phục dân chúng, chưa có một lãnh đạo có thể quy mọi người về một mối là những vấn đề nhức nhối có thực.

    Vì là người phi đảng phái, thường hay bầu cho ứng viên thay vì bầu theo đảng, nên tôi thất vọng với những đảng viên cộng hòa một lòng một dạ ủng hộ Trump chỉ vì chàng là người của đảng.

    • khách says:

     Trứoc hết tôi xin nói rõ là cái swamp mà ông Trump đề cập là giới chính trị gia mỵ dân dể kiếm lợi bất chấp thủ đoạn, ngoài miệng thì vì dân vì nứoc nhưng thật ra chỉ chăm chăm phe đảng và cái ghế của mình ở cả hai bên dân chủ và cộng hòa ( trong đó bao gồm cả ba ông cộng hòa mà chị đề cập). Đã từ lâu giới chính trị gia Mỹ đã chia rẽ trầm trọng vì quyền lợi đảng phái, mà cao điểm là thời Obama đã trở thành một mất một còn không hợp tác với nhau như trứoc, biểu hiện là có ít dự luật được sự đồng thuận cao của lữong đảng trong quốc hội. Đó cũng là lý do khiến cử tri Mỹ chán ghét mà bầu cho Ông Obama, một người mới tham gia vào chính trị, chưa bị chi phối bởi cái swamp này, không những một mà là hai nhiệm kỳ. Cũng xin nhắc chị rằng 70% cử tri Mỹ là da trắng và khoảng 50% dân Mỹ là cộng hòa. Do đó không thể nói là toàn thể dân da trắng là cộng hòa và kỳ thị được, vì nếu thế thì sao ông Obama đắc cử được? Không những một mà hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên tình hình không change we need như we can được mà lại còn chia rẽ trầm trọng thêm như tôi nói ở trên, đến nổi gần như nữa nhiệm kỳ thứ hai ông Obama chỉ còn dùng quyền hành pháp để ra sắc lệnh ( mà không đưa ra quốc hội để biểu quyết thành luật) và …đi đánh golf.
     Bây giờ xin nói tới ông Trump, và cũng trứoc hết xin nhắc chị rằng 42% nữ cử tri đã bỏ phiếu cho Trump so với 54% bỏ cho bà Hillary. Con số nhiều khi cũng nói được đôi điều.
     Chị đã đúng khi cho rằng ông Trump là ngừoi không đảng phái, ông ta chỉ cữong chiếm đảng cộng hòa để ra tranh cử mà thôi, điều đó giải thích tại sao ông bị các bô lão cộng hòa trong cái swamp tẩy chay và chống đối chương trình nghị sự của ông. Và giải thích luôn tại sao ông lại thương lượng thỏa hiệp với các lãnh tụ dân chủ trong quốc hội về vấn đề DACA. Còn vì sao mà ông ta lại nhảy vào cộng hòa trong khi trước đây ông ta đã tham gia dân chủ, xin thưa là vì ông ta thấy dân chủ từ một lý tửong tương đối tiến bộ đã đi quá xa về bên tả trong thời của Obama, điều có khả năng biến Mỹ thành châu Âu yếu mềm và nhu nhược đầy mâu thuẩn.
     Nhưng chị đã không công bẳng khi đánh giá cá nhân ông Trump, theo tôi ông Trump chỉ có cái miệng là đáng chê, điều này có thể do hoàn cảnh và xuất xứ hay gì đó mà chưa ai phân tích đưoc. Còn trong thực tế cho đến nay chưa ai đưa ra được bằng chứng gì cho thấy ông không đàng hoàng trong hành động việc làm hàng ngày, Chị cho rằng ông ta xem thường phụ nữ ư? có thể nhưng ông ta nói mà không làm, còn hơn một ngừoi lịch sự ngọt ngào như Clinton nhưng lại để cho một người phụ nữ ngồi dưới gầm bàn trong khi mình giả vờ đang làm việc, đã vậy bà Hillary lại lớn tiếng cho rằng một người đáng tuổi con mình là cô gái đó đã quyến rũ , làm hư hỏng chồng mình. Chị có cho rằng một phụ nữ bênh chồng một cách mù quáng như vậy có thật sự vì phụ nữ không? ( thật ra bà ta chỉ vì con đường chính trị tương lai cùa mình, sau kỳ bầu cử vừa rồi thì cũng đã đường ai nấy đi). Tóm lại đối với người không ưa ông Trump thì ông là người vô tư cách thể hiện qua lời nói, còn ai thích ông thì cho là ông thành thật nghĩ sao nói vậy không miệng lưỡi lấy lòng mà hành động thì lén lút. Cho nên bàn về cá nhân ông Trump cho vui chớ cũng không thể lấy chuyện thưong ghét mà bàn trong chính trị đươc. Cái đáng bàn là những việc cụ thể chị đã nêu mà tôi xin mạn phép bác bỏ như sau:
     – Obamacare rớt không đậu: như tôi đã nói ở trên óc bè phái sâu nặng nên 100% ( con số nghe quen ở xứ Việt mình) dân chủ bác. Nội bộ công hòa không đoàn kết có ba vị bỏ phiếu chống trong đó có ông John Mcain dù nhiều năm qua lớn tiếng đòi bãi bỏ Obamacare. Lỗi ông Trump?
     -Ông Flynn nói dối bị sa thãi, lỗi ông Trump?. Theo tôi ông Flynn nói dối mà không bị sa thãi mới là sai chứ? Thế còn ông cố vấn an ninh hiện tại: danh tướng McMaster và tình hình an ninh hiện nay thế nào?
     – Nội các tỉ phú: không hẳn chỉ có tỉ phú mà còn có danh tướng, những người thực sư thành công trên lãnh vực của họ chứ không phải là những chính trị gia cả đời lăn lộn trong chính trường đầy thủ đoạn và gian manh, chai lỳ không còn cảm xúc đời thật để thấu hiểu xã hội và người dân của mình. Và chỉ có duy nhất một người lạm dụng và bị sa thải và thật không may ông này không phải là tỷ phú mà lại là chính trị gia (kiêm bác sĩ) ông Trump dùng là vì để đối phó Obamacare. Cũng xin mở ngoặc ở đây là tôi không hiểu tại sao các ông đáng kính như Mike Pence, James Mattis, Rex Tillerson, và các vị khác trong chính phủ Trump đều là những nhân vật đáng kính trong xã hội và rất thành công trong lãnh vực của mình lại chịu cúi lòn làm việc cho một kẻ như ông Trump, hay là họ có thang đánh giá nhân cách khác người.
     -Xây tường: ông Trump là TT chứ không phải là hoàng đế, quốc hội không chi tiền thì ông phải tìm cách cho ra tiền chứ đâu có ép được, nếu đa số cử tri muốn xây tường thì 2018 họ sẽ bầu một quốc hội gồm đa số vị hợp tác với ông Trump, đó cũng là lý do khiến hai vị TNS tuyên bố không ra tranh cử vì biết chống Trump thì bị tẩy chay. Đó không phải là cái hay của nền dân chủ sao?
     Dân Mỹ hay nói đúng hơn là cử tri Mỹ có một quá trình làm việc với lá phiếu rất lâu dài và phải nói là rất trưởng thành. Họ rất biết sử dụng lá phiếu của mình nên xin chị đừng lo cho họ. Nếu ông Trump không làm được việc 2018 quốc hội sẽ lại được trao vào tay dân chủ. Và biết đâu lúc đó thì ông trump lại bị impeach, còn bây giờ thì bình tĩnh chờ đợi để huyết áp đừng tăng, chỉ còn một năm nữa. Hai năm trong quá trình hơn hai trăm năm dân chủ của Hoa kỳ ông Trump có muốn phá chắc cũng không làm được.

  • Hai Cù Nèo says:

   Từ từ thì cái . . . đó cũng phải nhừ bác ạ. Ghé làm một ly đế rùi coi tiếp 🙂

 5. Hai Cù Nèo says:

  Chàng trai Tiền Giang đi xe máy từ Việt Nam đến Pháp

  http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/du-lich/chang-trai-tien-giang-di-xe-may-tu-viet-nam-den-phap-407549.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bà gia Hà Lội đi máy bay chỉ một ngày cũng đến Pháp

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Và leo lên núi để tham quan lâu đài cổ Hy Lạp thì chàng trai tiền Giang đành chịu chết không đẩy mô tô lên được?

 6. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Lượm lặt quanh chủ đề “hot” cực kỳ gai góc của VN :
  ——————-

  – Lòng lề đường, vỉa hè bị sử dụng trái phép tràn lan, và sự “bất lực” của hệ thống công quyên địa phương , hay là tồn tại 1 thế lực “ngầm khác”? nhìn từ hình ảnh “ngược xuôi- tả tơi) của PCT Q 1 SG và tình trạng “tái lấn chiếm còn hơn trước khi dọn dẹp ở HN” :
  “Lòng lề đường vỉa hè là vô tri vô giác, nhưng việc sử dụng trái phép triền miên như thách thức sự trì trệ của thể chế vốn được cho là đã đổi mới và hoàn thiện. Liệu đây có phải là nền hành chính mà chúng ta đang xây dựng và người dân đang mong mỏi từ các cơ quan Nhà nước không? Câu trả lời chắc chắn là không” (…)

  – Đến chuyện to lớn hơn, giảm bớt đầu mối và tinh giản biên chế, chuyện “dài nhiểu tập” của “ngôi nhà dôt từ nóc “
  …” việc cải cách bộ máy hành chính Nhà nước tưởng dễ, hóa ra lại quá khó, cái khó ở đây chủ yếu là vì lòng người. Nếu lợi ích cục bộ và lợi ích nhóm vẫn còn quá lớn, (…) “Tôi cho rằng chỉ khi nào chúng ta coi việc tăng biên chế, phình bộ máy là một dạng tham nhũng, thì đến lúc đó chúng ta mới có đủ quyết tâm xử lý và thực hiện hiệu quả công cuộc này. Chúng ta phải sửa chữa ngôi nhà dột từ nóc” .
  Lần đầu tiên, giữa QH, có đb dám nêu tình trạng “dột từ NÓC..”, và đb này đề ngị phải sửa bằng “bàn tay thép”, …Ai cho “bàn tay thép” với tới “NÓC”, không khéo lại thành “Thép tan chẩy ” …( giống lời ô Phạm trọng Đạt, đại tá CA, cục trường cục PCTN : “chống Tham Nhũng, không khéo CHÚNG TÔI CHẾT TRƯỚC”…?!).
  – Giảm biên chế, Thực sự là đã giảm những Ai :
  “Giải trình thêm ở cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân lý giải việc bộ máy vẫn cồng kềnh, chưa tinh giản được hiệu quả. Bộ trưởng cho biết, trong gần 30.000 cán bộ công chức được tinh giản từ năm 2015 đến tháng 9/2017, chỉ có khoảng 12,5% cán bộ “nghỉ ngay”. Số còn lại là những người về hưu trước tuổi.”
  Nguổn (http://dantri.com.vn/chinh-tri/phinh-bo-may-nhu-mot-dang-tham-nhung-can-xu-bang-mot-ban-tay-sat-20171030232103756.htm)
  ———————
  Với vài nét “chấm phá”, đủ hình dung thấy “panaroma” : KÉO CƯA LỪA XẺ..” như bài hát đồng dao của lũ con nít tóc để chỏm, mặc quần thủng đít ngày xưa ! 🙂

  • CD@ says:

   – xin phép và cảm ơn cho hiện. Theo dòng thời sự “Hot” :
   ——————
   – bắt đầu từ 31/10, QH sẽ có 2,5 ngày thảo luận trên hội trường về KT-XH-nở công, buôn lậu, tham nhũng, thiên tai, nhân tai, dự báo thời biết…vân vân và vân vân. ngày đầu tiên, có 80 đb đăng đàn, ngày 1/11, có 69 đb “đăng ký”…và nửa ngày cuối 2/11, chưa biết..?! 1 ô. đb tình Ninh thuân, mang tới cả 1 túi nhựa to đứng thuốc lá “lậu” mà ô. mua ở vùng An Giang, “chẳng thấy có Ai hỏi han..”, như để “tâm phục-khẩu phục” cho điều ô. nói về “gia tăng buộn lậu” vs “quản lý thị trường”..! Lại nhớ đến ô. đb HĐND SG tên Khoa, mang tới cuộc họp những bức hình phóng to, những bó cây, bó lá “chết yểu” vì đát nhiểm độc, những mảnh kim loại rỉ sét như bánh đa vì hơi độc bốc lên từ con kinh “ba bò” giáp ranh SG- Bình Dương…để vạch trần sự thật sau phát biêu “làm đẹp” về môi trường của ô. GĐ sở Tài-Môi…Rồi phòng họp Diên Hồng sẽ còn có những “vật chứng trực quan” nào nữa…để minh họa cho lời phát biểu thêm sinh động và thêm sức nặng về những vấn nạn đã kéo dài từ năm này qua năm khác và chưa biết khi nào kết thúc..?!
   – Thực chất của tình trạng toàn thân “ung thư-lở loét ” thì Ai cũng “biết rồi-khổ lắm-nói mãi”..! vơi liệu pháp “gội đầu” chữa “di căn”, “đốt lò bằng củi khô lẫn tươi”, hay “ai đã trót nhúng chàm thì phải biết TỰ GỘT RỬA..”, ..Thì quang cảnh hội trường,nội dung phát biểu…liệu có khác hơn, ở kỳ họp tiếp theo vào đầu năm 2018, cũng vẫn ngần ấy bà, ông “Nghị”, thi nhau và thay nhau diễn tả “cảm hứng nghị trường” với cái giá phải trả cho mõi kỳ họp bằng tiền đóng thuế của dân không hể rẻ và không hề nhỏ ..!
   Bế tắc hoàn bế tắc ..! 🙂

   • Hoang Phuong says:

    Rất đồng cảm với bác CD@ nhưng bế tắc không phải do không có lối, mà do có nhìn thấy lối hay không? hoặc thấy mà không dám đi…

    • TranVan says:

     Mấy chục năm lò dò tìm đường rốt cục lại đi theo tư bản. Mà lại kiểu tư bản man dại , chỉ phục vụ lợi ích của một số người. Đa số dân bị nạn , không ít thì nhiều :
     – bắt dân “đóng góp” nhiều , trong khi chi tiêu mập mờ dễ dẫn đến thất thoát
     – tịch thu đất , không bồi thường hợp tình hợp lý , rồi đem bán với giá cao , thu lợi cho mình hay cho phe của mình . Dân oan ta thán thì bị đàn áp không nương tay.
     – nhắm mắt cho xí nghiệp hủy hoại môi trường
     – bịa ra những đề án , công trình , trạm thu phí, …. để có dịp thụt két , hưởng lợi
     – …..

    • TranVan says:

     Tệ hại nhất là lãnh chúa tại địa phương biết lợi dụng “quy trình” , khôn khéo tổ chức dỏm để đem cả giòng họ nội ngoại vào giữ những chức vụ trọng yếu . Sau đó cùng nhau bòn rút của công và bắt dân đóng đủ mọi thứ tiền .

     Cả họ làm quan và làm giầu (nhanh) trên đầu trên cổ dân !

 7. Dove says:

  Samsung đã ghép 40 máy điện thoại Galaxy S5 lại với nhau để chế tạo máy đào tiền ảo Bitcoin.

  Dove đủ tiền mua 40 chiếc Galaxy S5, nhưng ko có IT. Nếu các chuyên gia tin học VN từ FPT, BKAV, đặc biệt là Viện IOIT chế ra máy đào Bitcoin thì Dove sẽ ứng trước tiền mua 40 chiếc S5. Xin cam kết lợi nhuận thu được từ đào bitcoin sẽ được ăn chia sòng phẳng.

 8. Dove says:

  Hóa ra nền dân chủ Mỹ chỉ đáng giá vài triệu USD, do một đảng thất cử của Ucraina lobby. Nói thật nhé, nếu vậy thì đã có đủ tiền lệ để VN sẽ kết luận Việt Tân là một đảng của Mỹ can thiệp vào nền cộng hòa XHCN.

  Mới rồi nghe tin cháu Nguyễn Bảo Nguyên – con gái của mẹ Nấm đã viết thư cho bà Trump.

  Ghi chú: Con gái Mẹ Nấm và bức thư (nguồn RFA)

  Lời lẽ trong thư thì ko thể so với tấm gương Lê Văn Tám, nhưng cũng chấp nhận được. Tuy vậy, chiều ngày 27 tháng 10, khi được RFA phỏng vấn thì cháu mới bộc lộ cái gen Lê Chiêu Thống:

  “Con viết lá thư này là để bà Melania Trump can thiệp để cho mẹ về với con”

  Đọc xong hai chữ “can thiệp”, Dove quên béng bức thư, quên béng cả Ả Rập và cụ Bùi Tín, cả tâm trí bị tràn ngập bởi bức ảnh người phụ nữ mặc áo đen đang cố cài lại các cúc áo sau khi bị lính Mỹ mạ lỵ tình dục và trước khi cả mẹ lẫn con cùng với người bà bị bắn chết tốt ở Mỹ Lai ngay nào.

  Các bác Đệ Nhị CH, trên cơ sở kinh nghiệm Mỹ Lai ngày nào nên có lời khuyên bảo Mẹ Nấm và bé gái Nguyễn Bảo Nguyên.

  Dove hứa sẽ bình tĩnh chờ xem Việt Tân và các đoàn thể Cờ Vàng của Mỹ hành động ra sao trong dịp APEC. xin trân trọng cam kết sẽ ko buông còm chia rẽ chủng tộc.

  • trungle118 says:

   tính luôn việc lấy cuốc đập đầu ở Huế năm mậu thân nữa cho đủ Bác ạ.
   Ít nhất thằng gian dối chỉ ngồi tối đa 1 nhiệm kỳ là phải rớt. đỡ hơn là biết nó gian dối nhưng đành câm họng và phải cầu trời cho nó đột tử hoặc đi die khi đang tranh giành lợi ích.

   • Dove says:

    Ngoài hư cấu của cờ vàng, chẳng có bằng chứng nào về cuốc đập đầu ở Huế nhé

    • taolao says:

     Lại quay về ”đường xưa lối cũ” nữa rồi !

    • TranVan says:

     Nạn nhân tại Huế trong vụ Mậu Thân họ đã tự đập đầu cho đến chết vì thất vọng không được quân CM cho đi theo đến vùng giải phóng?

     Huyền thoại này đã bị giữ kín , đâu phải ai cũng đựợc CM kết nạp , lý lịch , thành phần cơ bản , nếu không đủ hay đúng tiêu chuẩn là phải tự xử….tử !

     🙂

    • Dove says:

     Huyền thoại được giữ kín trong não trạng của cá cụ cờ vàng bây giờ có hang cua nên mới bung ra. Nếu đem so với huyền thoai Lê Văn Tám 10 cân thì huyền thoại Huế chỉ được 0,1 lạng. Thậm chí có khi còn ít hơn.

    • VA says:

     Hóa ra cụ TranVan cũng ở Huế năm 68 ? cụ bị mấy nhát cuốc vào đầu mà bây giờ ra nông nổi này ?!
     Mà sao cố đô Huế lại nhiều cuốc vậy nhỉ, mấy chú Vixi cũng rách việc súng đạn đầy ko dùng lại dùng cuốc ? 😀

    • Hoàng Vinh says:

     Trong phim “The Vietnam War” (ko kể lời nói của bên thua cuộc) bên thắng cuộc ít nhất có Nhà văn Nguyên Ngọc đã phải bày giải lí do tại sao vì sao thế nào… Còn theo Đ/C Nguyễn Sinh Hùng CT QH thì có những bí mật quốc gia phải sau 40 năm mới giải mật?

     Tết MT1968 đến nay đã đến hạn chưa? Hôm trước, Hoàng Vinh có nói đến sông Sa Lung và “Kinh tuyến 17” (dù Vĩ tuyến 17 đã đi xa…Trần gian này có con sông nào mãi mang tên Sông Gianh?) ngót 1/2 thế kỉ rồi vết thương chưa lành… Cứ nói nhau hoài như vầy thì đến khi nào mới Hòa giải và Hòa hợp đc, hỡi Đồng Bào?

    • TranVan says:

     Qua sách vở tôi như đã có mặt tại đó , vào thời đại nạn đó , thời người Việt giết người Việt chỉ vì chính kiến chính trị khác nhau .

     Tôi hy vọng (hão ?) rằng VA đã có điều kiện tìm ra được và đọc hết quyển “Giải khăn sô cho Huế ” của Chị Nhã Ca.

  • khách says:

   ông dove! có bịnh thì vái tứ phương. Nói rồi bỏ chứ lở con gái ông bên Mỹ không may bị bỏ tù oan thì có khi ông cũng phải cầu cứu tới bà Trump nữa chứ đừng nói chi đứa bé mấy tuổi đầu.

   • Dove says:

    Còn lâu mới vái bà Trump nhé. Gan tự làm tự chịu của họ nhà Dove ko kém bất cứ ai.

  • TKO says:

   Cụ Dove ơi, liệu có nhất thiết phải làm tổn thương hình ảnh một người phụ nữ đang vướng phải vòng lao lý và một bé gái đang cần Mẹ để cụ Dove phát biểu chính kiến không ạ? Liệu pháp sốc của cụ không nhân văn chút nào, nhất là giáng trực tiếp vào phụ nữ và trẻ em. Cụ Dove có khỏe không ạ?

   • Dove says:

    TKO ơi, định chống lại chính quyền thì phải nghĩ đến “dấn thân vô là phải chịu tù đày”. Nếu tính đến van xin bà Trump can thiệp lthì đó là cách tệ hại nhất để làm xấu đi hình ảnh

    Chị Nguyễn Thị Minh Khai, hồi bằng tuổi Mẹ Nấm cũng có con gái khi bị xử bắn có van xin Chuman can thiệp đâu. Cả chồng chị, anh Lê Hồng Phong cũng vậy.

    Xin lỗi TKO đúng là ko nhất thiết, tuy vậy Dove đã suy nghĩ kỹ và chỉ cho phép mình dùng liệu pháp sốc với một bộ phận của chủng tộc VN mang huyết thống của Lê Chiêu Thống và tin rằng đó là hành vi phù hợp với văn minh internet.

  • Đất Sét says:

   Hèn,

   Một đứa bé sống xa mẹ, nỗi khao khát, yêu thương, nhớ nhung hơi ấm của mẹ, không thể tả bằng bút mực và không thể bù đắp bằng bất cứ vật chất gì. Dù người mẹ có lỗi lầm, có phạm tội đi chăng nữa, thì lòng khao khát yêu thương mẹ của đứa trẻ bé bỏng vẫn là chính đáng và đáng được chia xẻ.

   Đứa bé có thể gào thét, cấu xé, chửi bới hay nghe lời kẻ khác mà làm điều xằng bậy, chỉ vì muốn được cứu mẹ, vẫn đáng để thấu cảm vì tình người.

   Ngụy biện đầy cay độc cho một đứa trẻ đang khao khát hơi ấm từ mẹ là đồ hèn!

   • Đất Sét says:

    Mồ côi Cha ăn cơm với cá,
    Mồ côi Mẹ lót lá mà nằm.

   • Dove says:

    Xúi cho mẹ phạm trọng tội rồi bây giờ lại đang tâm xúi con giở trò Lê Chiêu Thống van xin Mỹ nhảy vào “can thiệp” thì quả thật là một lũ hèn mạt.

    Nếu Mẹ Nấm tự thân được như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thị Minh Thái, Võ Thì Sáu cờ đỏ ngày xưa đi, Dove sẽ kính trọng ngay.

    • TungDao says:

     Bác Dove nhầm lẫn giữa đấu tranh độc lập dân tộc và phản biện xã hội.
     Không thể và không được phép đánh đồng 2 khái niệm trên để đánh đồng chị Minh Khai, Võ thị Sáu với Mẹ Nấm hoặc các bác khác đang đấu tranh phản biện xã hội vì một xã hội VN công bằng, tư do và dân chủ.
     Khi bác đánh đồng sự việc mẹ Nấm đồng nghĩa bác công nhận xã hội ta là xã hội phong kiến, thực dân nên cần phải làm cách mạng dân tộc, dân chủ?.
     Bác có quan điểm riêng của bác và người khác cũng có quan điểm riêng của mình. Chấp nhận sự khác biệt đòi hỏi sự cảm thông, hiểu biết và chia sẻ trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Bác có quyền phủ định quan điểm trái chiều nhưng không có quyền chà đạp nhân cách người khác vì khác quan điểm cuả mình.
     Bác nên kiệm lời với đồng bào của mình.
     Bầu ơi thương lấy bí cùng/Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn.

    • Dove says:

     Phản biện của Mẹ Nấm là phản biện đểu, được những tổ chức và quốc gia kích động Mùa Xuân Ả Rập mớm lời.

     Tuy nhiên ở đây nói về khí tiết của con người chứ ko bàn về giải phóng dân tộc hoặc phản biện.

     Nhà nước nên lập một chuyên án đặc biệt giao cho Dove làm công tố đặc mệnh toàn quyên chuyên về nhân tố nước ngoại lợi dụng dân chủ nhân quyền nuôi dưỡng tay sai can thiệp vào công việc nội bộ của VN.

    • Hoàng Vinh says:

     Và, cái Tòa Án của Bác Dove toàn quyền đó hãy trả lời trước 90 cua viên 2 câu hỏi sau:

     1- Tòa án độc lập theo 3/5 quyền phân lập hay là công cụ của 1 chế độ Độc tài (Kiểu bạo chúa Tần Doanh Chính/ Hàn Phi Tử hay kiểu The Prince\Quân Vương by Machialli hoặc kiểu độc tài Chuyên chính Vô sản Stalin hay Mô hình Phát xít Hitler)?

     2- Tòa nhân danh cái gì để phán xử mẹ con nhà Nấm: a) Nhân danh công lí hoặc b) Nhân danh nước CHXHCN?

     Dưới Slogan “Càng đi xa càng thấy mình nhỏ bé” khiêm nhường Nhân bản đượm tình người của Bác Chủ Hang, toàn thể ace Cua Viên xin phép Bác HM sẽ vote ủng hộ cho Bác Dove sau khi bác vui lòng trả lời 2 câu hỏi trên? Xin cảm ơn!

   • VA says:

    Đứa trẻ mất mẹ nào cũng đáng thương cả và ko đáng trách vì chúng chưa hiểu chuyện.
    Đáng trách là đám người lớn đã tư vấn cho nó viết bức thư này, sặc mùi Lê Chiêu Thống, và những người cổ súy cho việc này cũng ko ra làm sao cả. Đất Sét nếu ko hèn hãy đứng ra kêu gọi trả tự do cho mẹ nấm, tôi sẽ ủng hộ.
    Hãy học dân Đồng Tâm, họ được tư vấn tốt, ứng xử sau vụ việc rất chuẩn mực, ko nhận tiền và sự hỗ trợ từ bên ngoài. Bởi thế HN bây giờ muốn trả đũa cũng rất khó có lý do.

    • Đất Sét says:

     Ở đây, VA chỉ cho ra chỗ “sặc mùi Lê Chiêu Thống” trong lá thư của bé Bảo Nguyên, xin vui lòng đối chiếu với chuyện mùi của Lê Chiêu Thống nó như thế nào, không viết chung chung.

     Làm ơn đọc lại lá thư của bé Bảo Nguyên, dù có cho rằng “đám người lớn đã tư vấn”. Cũng xin vào gucgo đọc kỹ về Lê Chiêu Thống để so sánh với đứa bé kia.

    • Hoàng Vinh says:

     Bà BT Lan Đồng Tâm vừa đã “nhận trả về 1 đôi đũa” đó bác? Nói chung, những ngày này nhiều chuyện buồn quá… Ông Bùi Văn Tuấn 1 viên chức trung cấp người dân tộc Mường HB nói với chúng tôi: Truyền thuyết của DT Mường cũng có 50 người con lên rừng 50 người con xuống biển… bố mẹ li thân, y trang dân tộc Kinh các anh.

     “Vị Tha” là vì người thứ 3. Còn 2 anh em ruột vì nhau, vì gà cùng 1 mẹ chứ có phải vì người thứ 3 nào đâu. Tướng Lê Phụng Hiểu được vua Lý Thái Tôn ban thưởng vì đã có công lớn ư?

     Người thứ 3 dựng 1 bức tường bằng đá hoa cương nhẵn bóng như 1 tấm gương lớn, trước gương chỉ có tượng 19 người lính… và trong gương soi bóng cũng có 19 người lính nữa (giống nhau giống đúc như anh em ruột): Vâng đó chính là Sông Áp Lục 19 x 2 = 38 (38 nhân mạng, chính là Vĩ tuyến 38). Chả nhẽ, thà li dị nhau, từ mặt nhau còn hơn cùngở trong 1 cái hang bé nhỏ tranh luận suốt ngày. Ông Chủ Hang có chịu đựng anh em chúng ta đc mãi ko? Thiệt là buồn. PS: Những “thằng thứ 3” là bọn Sen Đầm, chính bọn chúng đã chia đôi anh em chúng ta, anh em chúng ta nên nghĩ đến và tự thực hiện Hòa giải Hòa hợp ngay bây giờ, tại sao phải nhờ vả thằng thứ 3.

   • Mike says:

    Nghe nói phía Mỹ yêu cầu thả Mẹ Nấm trước khi Trump thăm VN. Chờ xem sao.

    • Hoang Phuong says:

     Xin phép tha đoạn này về: “Mình thông cảm, báo chí chính thống đương nhiên không được phép đưa những tin như đòi hỏi rất nhục quốc thể từ Trung quốc, Đức…” (từ fb của cô Hong Ho (beo)). Bác nào thạo tin làm rõ thêm được không?…Cám ơn trước…

    • TranVan says:

     Bà này viết văn không được lịch sự cho lắm , tôi tránh …. xa , rất xa !

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác TV
     Vấn đề là nguồn thông tin, ở fb này có thể tìm được tt ở chỗ khác không có.

  • chinook says:

   Cay độc miệt thị một đứa bé muốn cứu mẹ để mẹ con được đoàn tụ, lại ca ngợi một người con thống thiết van xin kẻ thù để cho cha mình ó một chỗ kiếm cơm trong hệ thóng cai trị của kẻ thù.

   Tôi nghĩ Cụ Dove không chỉ ngáo vì đã hăm hở, nhiệt tình nhảy vô nồi thuốc của Lão Thày Mo.

   Muốn nghe lời nhắn nhủ của Chủ Hang, nhưng thấy con “đỉa đói”, “cái giẻ rách” nhiều lúc cầm lòng không đặng.

   • Dove says:

    Dove ko khinh con người mà khinh cái gien Lê Chiêu Thống. Đừng lôi chuyên mẹ con đoàn tụ ra mà che dấu cái tội phản quốc.

    Nguyễn Sinh Cung đã xin học trường thuộc địa, hoặc xin gì đó cho cha là khi chưa đọc cương lĩnh của Lê Nin, con đường cứu nước còn mung lung bế tắc.

    Đọc xong lập tức thành Văn Ba, con đường cứu quốc sáng ra, mọi chuyện mới khác.

    • chinook says:

     Deleted… by admin

    • TungDao says:

     Văn Ba ngộ ra rất nhiều điều để tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc, trong đó có 2 điều cốt lõi:
     1/Chỉ có bạo lực cách mạng mới đánh đổ bạo lực phản cách mạng.
     2/Giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng con người.
     TD có tình dẫn chứng giải phóng con người trong mục tiêu của Văn Ba. Và phản biện xã hội chính là mục tiêu giải phóng con người.

    • TranVan says:

     Deleted…by admin

    • chinook says:

     Deleted… by admin

  • TM says:

   Mỗi nước hiểu có cách hiểu riêng về “chống đối chính quyền”

   Tại đại đa số quốc gia, bày tỏ ý kiến, vạch ra điều sai trái của chính quyền một cách ôn hòa không phải là chống đối.

   Tại VN, quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do biều tình cũng được hiến pháp công nhận. Chỉ trong thực tế thì tinh thần hiến pháp mới bị phản bội trắng trợn thôi.

   Nếu Mẹ Nấm bày tỏ ý kiến tại Mỹ, cảnh sát sẽ bảo vệ cho chị được bày tỏ ý kiến trong tự do và an toàn.

   Thậm chí, nếu có “quần chúng tự phát” đến phá rối, cảnh sát cũng sẽ dẹp họ ngay. Đã có nhiều cuộc bày tỏ ý kiến có hai phen đối đầu tham dự không bên nào nhịn ben nào. Cảnh sát buộc mỗi bên phải ở trong vòng ranh của mình, thường là cách nhau một con đường, bày rào cản không cho bên này vượt qua phá ro6i1be6n kia.

   Ở VN thì bị lôi ra tòa trị tội, đừng có mà giờ hiến pháp ra nói chuyện phải quấy nhá.

   • VA says:

    Martin Luther King, Jr. nếu bị chính quyền bắt cầm tù thì có khi đã không bị bắn chết thê thảm năm 68.
    Tự do cũng có cái giá của nó, khi đã dấn thân thì mọi chuyện đều có thể cho dù là ở chế độ nào.

    • chinook says:

     Bác VA nói giống như Cán bộ năm xưa nói vơi chúng tôi tại trại Cải tạo.

     Chút xíu khác là giữa “Chánh quyền ưu ái cho các anh đi học tập” và “bị chính quyền bắt cầm tù “

   • Dove says:

    Vụ Mẹ Nấm thì mọi việc đều rõ: Tuyên truyền chống nhà nước, khoản 1 điều 88 BLHS.

    Nếu ở Mỹ nhận tiền của Nga và can thiệp vào chính trị, chưa cần dính dáng đến phe đảng nước ngoài thì ko còn là đối tượng bảo vệ của cảnh sát nữa mà tự diễn biến, tự chuyển hóa sang đối tượng gọi hầu tòa của ông Mueller…

    Chị TM biết thừa.

  • Dzui dzui says:

   Còm của Dove sặc mùi yêu nước kiểu Trần Nhật Quang (lùn)

  • Hoàng Vinh says:

   Thưa các bác, quyết định “Chiến tranh và Hòa bình thế giới” hầu hết do các Cường quốc. Ví dụ sau WW2 gồm có: Nga (Soviet), Mĩ, Anh, Pháp, Ấn Độ…, về sau có thêm TQ, Đức, Nhật, Úc, Iran… Sứ mệnh của họ thật kinh khủng, bao trùm cả thế giới và cả đến mặt trăng và Sao Hoả v.v. Họ những Cường quốc thắng trận phân chia TG và lựa chọn đệ tử. Đó là quyền của họ, có điều họ ko nên tranh giành nhau để rồi “Chia Đôi 1 Nước Nhỏ”.

   Những Vĩ tuyến 17, 38 v.v. với hứa hẹn nhân văn sau 1 đôi năm sẽ Tổng tuyển cử ?! Bi kịch nẩy mầm từ đó. Các lái súng thi nhau tiếp thị. Nhưng các Lãnh tụ ½QG cũng đủ khôn ngoan để tránh bẫy của các lái súng. Bắc Hàn ko mua mà tự chế tạo súng thậm chí hơn cả súng. Phong thanh: ae ô NĐN dọa KEN nếu ép quá sẽ theo CS. Và, kết cục cái chết chùm đã đc báo trước.

   Bọn Sen Đầm thả 2 ông gà đá/chọi ra sới. 2 ông gà chỉ gáy, ko đá nhau. 2 ô cùng 1 Mẹ đấy, làm gì ô nào ?! Ko chỉ 1mình bác Dove mà rất nhiều đồng bào “khát vọng làm Thụy Sĩ Phương Đông”. Nhưng bọn Sen Đầm có đồng ý giúp bác Dove làm Thụy Sĩ PĐ ko, e là ko. Chính xác là Ko tưởng, bác Dove ạ?!

   Thì chỉ là giấc mơ, mơ rằng: ngày xửa ngày xưa, 3 vương chấp chế Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Ánh vứt gươm ở Tháp Rùa, tay bắt mặt mừng tuyên cáo với quốc dân đồng bào họ đã nhất trí phân công nhau 1 người làm Tổng thống, 1 người làm TTg và 1 người làm Chủ tịch QH, luân phiên nhau cứ mỗi 5 năm 1nhiệm kì. Giấc mơ tôi đúng là ấu trĩ, dở hơi, gái góa còn mơ với mộng.

   Chốt: Tuyệt đối ko thèm nhờ vả vợ chồng bọn Sen Đầm, bác Dove nói đúng đấy, ace ta.cùng nhau 9 bỏ làm 10, đừng để bọn Sen Đầm hai ba bên lợi dụng. Ngót nửa thế kỉ rồi, ae ta quên đi 3 cái chuyện lẻ tẻ, hãy hòa hợp cùng nhau đại đoàn kết xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Bác HM đãcó entry 1 buổi gặp mặt đại diện 2 nhà văn trong nước và hải ngoại trong Hang Cua thật vui vẻ; Tiếp theo bác Hữu Thỉnh CT HNV cũng tổ chức thành công buổi gặp gỡ hàng chục nhà văn trong và ngoài nước tại HN. Giấc mơ hòa hợp hòa giải chắc chắn sẽ thành hiện thực.

  • Ma Sau says:

   Xem chừng Dove nầy có mặc cảm về Cờ Vàng và VT quá xá hen . Ông à , theo tôi biết thì ở bên Mỹ , VT chẳng là gì cả , không tin ông hỏi Tổng Cua coi . Còn Cờ Vàng bây giờ chỉ là biểu tượng ( và là di sản VNCH ) của Cộng Đồng Người Việt Tự Do ở Hải Ngoại mà thôi . Không có gì phải sợ cả ông ơi !

   • Dove says:

    Dove gan cóc tía đầy người đâu có sợ ai. Nhưng ghét thì có, gét bọn người giao du với dám xúc tiến mùa xuân Ả Rập, đã vậy lại còn nhân danh nhân quyền.

    • Ma Sau says:

     Gan cóc tía đầy người mà không dám nói rõ bọn người nào giao du với đám xúc tiến mùa xuân Ả Rập ! Vậy tui cũng có thể nói theo kiểu nầy như vầy : Ghét bọn người ngáo V3 + mác sáu lê ninh và cái đám đang quậy tan hoang đất nước VN từ tài nguyện sông núi , cho tới văn hóa , đạo đức con người Việt !

 9. PV-Nhân says:

  Sau nhiều tháng điều tra về sự liên quan chính quyền Nga tác động đến kết quả bầu cử TT 2016 của Mỹ. Công tố viên đặc biệt Mueller công bố vào ngày thứ hai October/30 truy tố hai đối tượng sau:
  * Cựu Chủ tịch Ủy ban Vận động Bầu cử cho TT Trump, ông Paul Manafort và một người cộng sự về kinh doanh là Rick Gates, là những nhân vật đầu tiên bị truy tố về các tội chống lại Hoa Kỳ, rửa tiền và nhiều tội danh tài chính nặng nề khác.
  Những số tiền lớn lao thông qua các công ty quốc tế và các trương mục nhà băng. Cả hai đã đầu hàng FBI và được biết vào chiều thứ hai sẽ xuất hiện trước tòa án.
  _ Cáo trạng cho thấy cả hai đã thuyên chuyển tiền bạc qua các trương mục dấu kín của các ngân hàng ở Cyprus, St.Vincent, Grandines và Seychelles. Tổng cộng có đến 75 triệu đô la từ các trương mục ngoại quốc này, trong số này ông Manafort bị truy tố đã rửa tiền hơn 18 triệu đô la.
  – Manafort được xem là người từng có liên hệ mật thiết với TT Putin. Xuất thân là luật gia, từng là cố vấn luật pháp, người vận động chính trị ( lobbyist), tham gia các cuộc vận động bầu cử thuộc đảng Cộng Hòa từ thời các TT Gerald Ford, Bush cha. Sau này lại là Trưởng ban vận động bầu cử cho Donald Trump tạo thắng lợi đầu tiên khi Trump được Republic Party đề cử là ứng cử viên TT…Sau đó bị tố cáo, Trump thay Manafort bằng Steve Bennon, một người mưu lược, ngang tàng. Bennon vốn theo chủ nghĩa cực đoan da trắng ( Suprimacist), bài Do Thái, say mê Chủ thuyết Lenin. Bennon áp dụng ” kỹ thuật tuyên truyền chính trị của Lenin” giúp Trump chiến thắng…( cứ nói, nói lấy được bất chấp đúng sai, nói những điều người ta muốn nghe…). Tình trạng rối loạn, chia rẽ suốt từ ngày Trump đắc cử đã hạ thấp tỷ lệ dân Mỹ ủng hộ Trump. Dĩ nhiên, chắc sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, bất ngờ…

  • Hai Cù Nèo says:

   Thật ra công lao của $0,5k trong việc tạo ra công ăn việc làm cho giới truyền thông, tạo nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới tấu hài Mẽo cũng đáng được ghi nhận chứ.

 10. Hai Cù Nèo says:

  Nữ thiếu tá VN tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ đê 🙂

  • Hoang Phuong says:

   Có vẻ như cô ấy đội BERET không đúng cách phải không bác Hai…

   • Hai Cù Nèo says:

    Không sao, người đẹp thì không . . . cũng đẹp, đội sao cũng đẹp. Đẹp, đẹp nữa, đẹp mãi, đẹp hãi, cho tụi nó vãi

    • Hoang Phuong says:

     Bác Hai này chỉ chuyên bẻ cong cành thẳng. Nhưng cũng đồng ý với bác Hai, cô ấy không…cũng đẹp, chắc luôn…
     Quân phục của sỹ quan cũng nên chỉnh chu chứ bác nhỉ…

 11. TranVan says:

  Tin vui(50%) :

  VN đã thuê hãng Pháp(ADP) để xem xét việc mở rộng phi trường TSN.

  Hãng này đã thiết kế nhiều phi trường rộng lớn và hiện đại , trong đó có CDG(Paris) và phi trường Thượng Hải.

  Niềm vui sẽ trọn vẹn nếu bộ QP trả lại hết đất của TSN khi xưa.

  • taolao says:

   Thưa bác TV. Nếu BQP trả lại hết đất của TSN thì nhóm lợi ích lấy gì mà …cạp ?

 12. krok says:

  Tôi thường nói tốt về người Nga với các bạn tôi, mong muốn quan hệ tốt đẹp giữa Nga và Tây, Mỹ. Thật trêu ngươi, cái bắt tay chặt thật sự lại là giữa bọn maphia Nga và Mỹ.
  Chúc tất cả bọn chúng vào tù dài dài về tội phản quốc, kể cả thằng to mồm nhất.
  Tôi có cảm giác một số người Việt Nam thích $500 vì đc này phá hoại nước Mỹ.
  Họ có biết rằng đc này đã làm hại cho Việt Nam thế nào không?
  Chúc các cụ ngày đầu tuần vui!

  • Hoàng Vinh says:

   Bản cáo trạng (nt) đã được mở niêm phong sau khi 2 ông Paul Manafort và Rick Gates ra trình diện FBI ngày 30/10/2017, theo đó đủ 12 tội danh gồm âm mưu chống lại Hoa Kỳ, âm mưu rửa tiền, làm đại diện không đăng ký cho một tổ chức nước ngoài, các khai báo FARA (Luật đăng ký đại diện cho tổ chức nước ngoài) sai sự thật và gây hiểu lầm, khai man, và 7 tội danh khác liên quan đến việc không khai báo về các tài khoản ngân hàng và tài chánh ở nước ngoài.” Vậy có liên quan gì đến TT ko, liệu $500 có thực hiện đc chuyến đi VN như đã định vào đầu tháng sau?

  • Aubergine says:

   Hy vọng cả lũ đi tù, trong đó có Trump.

   Nhiều người Mỹ gốc Viet ủng hộ Trump vì cho là ông cứng rắn với T+ và Triều Tiên. Theo họ, Trump hù doạ Triều Tiên sẽ làm anh Un chùn chân. Nếu Ủn tiếp tục cứng đầu, Trump sẽ cho vài quả bom hạt nhân là xong. Họ biết đâu rằng dậy Ủn bài học, Guam, Đại Hàn và Nhật sẽ tan tành, chưa kể đến California, Alaska .  .  . Về đối nội, nhiều người Việt ủng hộ Trum xây bức tường chặn “mấy thằng Mễ” sang. Trump tìm đủ mọi cách bỏ bảo hiểm y tế (Obamacare) cho đáng đời “tụi lãnh welfare” lười biếng. Chính sách thuế khoá của Trump, theo họ, sẽ làm kinh tế My hùng mạnh vị giảm thuế cho các công ty lớn từ 35% xuống còn 20%, và cắt những chương trình giúp đỡ người nghèo. Nói chung một số người Mỹ gốc Việt tuong đối khá giả muốn Trump diệt “mấy thằng Mễ” va “tụi lãnh Welfare.”

   Tôi có một người quen. Cô là lesbian (đồng tính) sống tại San Francisco, lương thấp so với vùng này, ủng hộ Trump tối đa. Hôm đi ăn tiệc cưới người bạn, cô nghiến răng chửi Hilary không tiếc lời, toàn giọng điệu Trump. Co muốn tống hết “ba thằng Mễ” về nước, bỏ bảo hiểm y tế cho mấy “thằng Mỹ đen”, dạy thằng Ủn một bài học. Cô nói “Chỉ có TT Trump mới làm được.”

   Riêng người Việt (phe than Nga) trong nước, họ thích chí khi nhìn thấy Trump đang phả hoại Mỹ.
   Họ quên rằng nếu nước Mỹ “yếu” để T+ lãnh đạo thế gioi, thi VN còn khổ hơn bao nhiêu lần.
   Dung hy vong Putin. Nuoc Nga bay gio het thời roi.

   • TM says:

    Chị Cà tím đã lên website của tỷ phú Tom Steyer ký tên yêu cầu truất phế Trump chưa? 🙂

   • TM says:

    Cô bạn chị người đồng tính mà lại theo Cộng hòa bảo thủ à? Sau này họ đổi luật triệt đường sống của dân đồng tính (LGBT) rồi lại khóc la inh ỏi.

    • Aubergine says:

     Thế mới lạ. Cô ấy trước kia dân Marie Curie, cha làm bác sĩ, lại đồng tính, mà đi theo Trump vì nghe lời tuyên truyền của Republicans. Tôi cắt đứt liên hệ với gần hết Trumpist. Đối với tôi, nếu là người có trái tim, làm sao nỡ cắt bảo hiểm y tế cho người nghèo, đuổi người Mễ ra khỏi đất Mỹ? Tôi may mắn có bảo hiểm y tế tốt mặc dù đã về hưu. Lúc đặt chân lên đất Mỹ, tôi cũng là cư dân bất hợp pháp, đâu có giấy tờ gì. Nếu không được hợp thức hóa, chắc bây giờ tôi cũng phải trốn chui trốn nhủi ở một khu ổ chuột nào đó. Tôi không thông minh đĩnh ngộ đặc biệt gì. Người học hành như tôi thuộc loại “ba đồng một chục.” Nhờ chính sách khoan dụng của chính phủ Mỹ, tôi có nhà cửa, sống cuộc đời trung lưu. Điều này không có nghĩa những người như tôi giỏi giang, thánh tướng gì hơn ai.

     Tôi mang chuyện Trump chống người chuyển đổi giới tính (transgender), cô ấy bảo:  “TT Trump chỉ nói ngoài miệng để làm vừa lòng những người Thiên Chúa Giáo bảo thủ. Thật sự ông ấy không thế.”

     Thật hết thuốc chữa.

     Tôi đã ký tên vào petition đòi impeach Trump rồi.

     Hy vọng có dịp gặp chị TM trong tương lai.

   • TM says:

    Người Việt nhiều người bảo thủ kinh khủng khiếp. Chỉ cần là đảng CH, dù ngu si, sàm sở, vô duyên, vô giáo dục, vô đạo đức đến đâu họ cũng chịu.

    Tôi có chị ban thuộc đàn chị trong trường tính tình rất dễ thương, lúc nào cũng hết lòng giúp đỡ người khác, mà lại diều hâu hắc ám không ai bằng.Đến bây giờ hai vợ chồng vẫn còn ôn lại cái đêm bầu cử đáng nhớ năm rồi, kể lại nỗi vui mừng không tả khi thế cờ đổi ngược, số phiếu dồn cho Trump càng lúc càng lên cao, hai ông bà thức đến 2-3 giờ khuya theo dõi mà lòng vui như mở hội.

    Tự nhiên thấy mình xa rời không còn quý mến chị như xưa. Tôi cứ thắc mắc tại sao một người dễ thương, nhân ái như chị mà lại chịu ủng hộ Trump được. Chắc chị cũng không hiểu con em này ngày thường hiền hậu dễ bảo mà sao lại ghét Trump như muốn đào đất chôn đi như thế.

    Người Mỹ có nói đừng bao giờ bàn luận tôn giáo và chính trị trong gia đình hay giữa bạn bè, dể xa nhau lắm. Thôi thì hồn ai nấy giữ.

   • chinook says:

    Có lẽ người Việt ở Mỹ là một trong những cộng đồng thiểu số hiếm hoi ủng hộ Cộng Hòa. Cho đến nay, chinh strij của cộng đồng Vietnam vẫn còn bị khuynh loát bởi những người hơi lớn tuổi, ưa ồn ào,

    Tôi đồ rằng những người này tương đối bảo thủ, thích trật tự, kỉ cương, dù chỉ là hình thức.

    Chính những người này cản bước tiến của giới trẻ Vietnam muốn hoạt động trong chính trị.

    • Dove says:

     Đời là thế cụ chinook nhỉ. Chẳng bao giờ trắng ra trắng đen ra đen, cả CH lẫn DC đều có màu của cháo lòng.

     Khôn sống mống chết.

    • chinook says:

     Thế Vàng với Đỏ thì sao ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Lúc trước tui nge thằng cháu sinh ở Mẽo, đang học tiến sĩ, phán là chừng nào mấy bố quan quyền VNCH ra đi hết thì may ra mới có hòa hợp, tui đã la nó là hàm hồ. Nhưng càng ngày tui càng thấy nó đúng.

    • Dove says:

     Nếu thế Hai cù Nèo phải thêm vào cả loại ngáo như Dove cũng đi hêt nữa.

     Hai loại người chưa chịu đi này mà gặp nhau thì đối nhau chan chát.

     Việc chính là xây dựng Thụy Sĩ Phương Đông thì quên béng.

     Mong sao con cháu của cái chủng tộc da vàng mũi tẹt ngon chân cái giao nhau sẽ sống tốt hơn.

    • LiemĐoan says:

     VN làm gì có Hòa Hợp , hợp nhất thì có thể …
     Hãy xem cái gương ” Thành phần thứ 3 ” bể gáo tan tành sau 30/4 rồi phán nhé …
     Hãy đọc sữ để ôn cố tri tân nhé …

    • Hoang Phuong says:

     Cái vụ “thành phần thứ ba” này thì iem đồng ý với bác LiemĐoan, các cụ này không ưa Mỹ, phản chiến, nhưng (nhiều cụ) không phải là người CS. Sau 75, dĩ nhiên các cụ lãnh quả đắng…

    • Hai Cù Nèo says:

     “VN làm gì có Hòa Hợp , hợp nhất thì có thể …”

     Chứng có hiển hiện nè. Bác đi cho rùi để tụi trẻ nó hòa hợp bác ơi.

   • khách says:

    Việc giải giới chương trình hạt nhân và hỏa tiển đạn đạo của Bắc Triều Tiên sẽ được chính quyền Trump thực hiện bằng các biện pháp ngoại giao và áp lực kinh tế. Nhưng những biện pháp này chỉ thành công nếu làm cho Nga và Trung hoa hiểu rằng Mỹ có một ông TT bất chấp hậu quả của chiến tranh nếu cần. Hơn nữa qua sự lùm xùm tranh cãi dân chúng Nhật qua cuộc bầu cử trước nhiệm kỳ đã bầu lại cho chính phủ Nhật đương nhiệm, tức bỏ phiếu cho việc thay đổi hiến pháp chủ hòa để tái vũ trang. Mà khi Nhật đủ mạnh để kềm chế Trung hoa trên biển Hoa đông thì có thể hợp tác với Ấn độ để ngăn chặn Tàu trên biển Đông, đó cững là một nước cờ của Trump. Nếu ông Trump đủ hung hăng và hai ông bộ trưởng QP và NG đủ giỏi cộng với bà Đại sứ Mỹ ở LHQ rất năng động thì Tàu và Nga sẽ bóp được Bắc Hàn. Điều này đang diễn ra trên thực tế do vậy sẽ không có chiến tranh xãy ra.

    • Dove says:

     Bóp Hàn Quốc mà phải như thế thì bóp c… Putin sẽ như thế nào đây. Sách lược lãnh dạo thế giới của Washingto là thảm họa.

    • Mike says:

     Bác Khách ôm đồm quá nhiều cái vô cho TT Trump, mà thực chất chẳng biết có được mấy liên quan.

     Đồng ý là một ông TT thất thường thì đối phuơng khó đoán nên lo hơn một chút. Nhưng Mỹ phát động chiến tranh thì phải có QH đồng ý. Chỉ có QH mới có quyền phát động cuộc chiến.

     Chuyện Bắc Hàn là mớ rối rắm liên hệ chằng chéo nhiều phía. Trong chuyện này, vài trò của Mỹ và TQ là quan trọng nhất. Tiếp đến là Nhật, Nam Hàn, và sau cùng là Nga.

     Thử nghĩ mà coi. Nhật, Hàn là đồng minh của Mỹ. Dân hai nước này giàu có và ý thức cao (tức là sợ chết và có quyền nhiều hơn, có lý do nhiều hơn để không muốn chiến tranh). Vậy mà Mỹ vẫn không muốn những nước này có bom nguyên tử. Mỹ sẵn sàng bảo vệ Nhật, Han chống lại vũ khí nguyên tử để bù lại Nhật đừng làm bom.

     Vậy thì, một nước “hung đồ” không được kiểm soát bởi người dân như Bắc Hàn mà có vũ khí nguyên tử thì nguy hại cho TQ và Nga đến mức nào. Để bắn được tới Mỹ thì còn xa lắm. Chứ bắn sang TQ hay Nga thì dễ hơn nhiều. Mà lở Un bực mình bắn sang hai nước kia thì có phải lãnh hoạ không? Thậm chí, một thằng khùng nào đó muốn tự sát cho bắn hoả tiển nguyên tử sang mấy nứoc kia thì chết khẳm.

     Chưa hết, nếu TQ và Nga không làm gì kiềm chế BH, Nhật và Hàn đồng loạt thủ đắc vũ khí nguyên tử. Rồi Nhật chủ động tái vũ trang thì cả TQ và Nga đều thấy nguy cơ đến gần với mình hơn.

     Cả TQ và Nga đều không muốn BH có vũ khí nguyên tử. Biết vậy nhưng đành chịu thua BH vì nếu ép cho Un sụp thì càng nguy hiểm hơn cho TQ.

     TQ không muốn mà không làm gì được thì phải nói trạng cho đỡ quê mặt. Nga thì cũng vậy, không làm gì được thì a-dua cho có vẽ ta đây oai lắm, có thể kiểm soát tình hình. Với lại cũng a-dua nhảy vào ăn có để kiếm chác với Nhật, Hàn, Mỹ…

     Không phải TQ không hiểu cái giá của việc ủng hộ BH. Vấn đề là phải làm cho được cái giá cao hơn để đến lúc TQ không chịu nỗi phải chấp nhận thay đổi. Ép về kinh tế thì chưa chắc thuyết phục được TQ. Áp lực về quân sự từ phía Mỹ cũng chưa chắc. Phải là áp lực quân sự từ Nhật, Hàn mới thay đổi cán cân. Nhật, Hàn mà có vũ khí nguyên tử là TQ đổi ý liền. Nhưng khổ nỗi Mỹ cực chẳng đả lắm mới phải để cho Nhật,Hàn có nguyên tử.

     Mỹ còn một con bài chưa xài đến đó là Đài Loan. Ủng hộ ĐL độc lập là món vỏ hiểm nhất của Mỹ đối với TQ. Chỉ cần chấp nhận bán vũ khí tối tân cho ĐL cũng đủ làm TQ điên đầu.

     Trong thời gian chờ đợi thì ta hãy lắng nghe các “trẻ trâu” ở VN bàn chính trị – rằng thì là mà rằng Mỹ ngon vậy mà không trị được BH.

    • khách says:

     Sở dĩ mấy đời TT Mỹ không giải quyết được hồ sơ hạt nhân của Bắc Hàn là vì biện pháp cuối cùng là biện pháp quân sự bị cho là không khả thi vì thiệt hại nhân mạng quá lớn về phía đồng minh Nam Hàn và Nhật bản. Cả thế giới nhất là Tàu, Nga và Bắc Hàn cho rằng Mỹ sẽ không bao giờ dám tấn công Bắc Hàn. Đây là điểm yếu khiến cho Bắc Hàn liều lĩnh tiến hành chánh sách phát triển hạt nhân của mình. Và các đời TT của Mỹ không biết làm gì hơn là câu giờ và trao quả bom nổ chậm lại cho các đời TT kế tiếp, và đến hiện tại là TT TRump.

     Ông Trump biết rằng nếu cứ tiếp tục chính sách của các TT tiền nhiệm thì không chóng thì chầy Bắc Hàn sẽ có vũ khí hạt nhân và hỏa tiển đạn đạo xuyên lục địa và khi đó thì chấm hết không có bất cứ biện pháp nào có thể kiểm soát được một chế độ hung bạo và cuồng tín này được. Do đó bằng mọi cách phải giải quyết hồ sơ hạt nhân của Bắc Hàn, cho dù giá đó có thể là hàng trăm ngàn nhân mạng của cả hai miền nam bắc Triều Tiên.

     Việc đầu tiên là ông phá tan huyền thoại về việc Mỹ không dám tấn công BH vì sợ thiệt hại nhân mạng quá lớn, một trong những việc đó là tại hôi dồng Liên hiệp quốc ( nơi chủ yếu để bàn chuyên duy trì hòa bình cho thế giới) ông tuyên bố rằng là nếu cần sẽ hủy diệt cả nước Bắc Hàn, cả thế giới sững sờ nhưng nếu để ý kỷ ta sẽ thấy đa số đều phản ứng yếu ớt vì tất cả đều biết rằng đây là giải pháp cuối cùng nên tính đến. Trong việc này ta phải thấy rằng chính sách America first của ông Trump đã phát huy tác dụng.

     Nhân đây cũng xin nói thêm về America first. Trump đã gây được một ấn tượng rất mạnh nơi các lãnh đạo các nước trên thế giới là trong trường hợp phải chọn thì ông sẽ chọn nước Mỹ bất chấp phần còn lại của thế giới ra sao. Các vị làm gì cũng được tôi không can thiệp nhưng hể đụng đến quyền lợi của Mỹ thì xin lỗi, tôi bất chấp, mà quyền lợi của Mỹ thì chổ nào trên thế giới này không có. Cho nên nói không can thiệp mà can thiệp là vậy. Thêm nữa từ nay quý vị phải chơi theo luật của tôi, nếu không tôi cũng không cần đến quý vị. Nhưng có ai dám tuyên bố không chơi với Mỹ được. Nói tóm lại từ nay Mỹ sẽ sòng phẳng với tất cả trên cơ sở có qua có lại mới toại lòng nhau, không làm lãnh đạo ai mà cũng không để ai lãnh đạo mình.

     Trên thực tế ông Trump đã điều động một lực lựong mạnh chưa từng có trong vùng biển Bắc Hàn, bất chấp một điều là khi có một lực lượng quân sự lớn trong một vùng hẹp như vậy thì khả năng va chạm vì bất cẩn sẽ dẫn đến chiến tranh là rất lớn. Chính điều này đã làm cho cả Tàu và Nga đều sợ hãi và đi đến kết luận là : với Trump thì Ameriaca là first thật. Thế là gió xoay chiều, cả Tàu và Nga đều ký vào nghị quyết mới nhất cấm vấn Bắc Hàn khắt khe nhất, và áp dụng triệt để nhất từ trước đến nay.
     Các biện pháp cấm vận này có kết quả đến đâu còn chờ đến sau chuyến công du nhân hội nghị APEC của Trump, nhưng trước mắt thì Bắc Hàn đã ngưng thử hỏa tiễn và hạt nhân và tương đối dịu giọng hơn trước. Trump đã thắng lợi bứoc đầu nhất là nếu ta nhìn ra hai hệ quả phát sinh từ chuyện này. Một là Mỹ đã đặt được dàn hỏa tiễn THADD tại Nam Hàn, một điều mà Tàu và Nga phản ứng quyết liệt trước đây. Hai là Nhật qua cuộc đại thắng trong bầu cử sớm vừa qua của chính phủ đương nhiệm đã thể hiện ý muốn thay đổi hiến pháp để xây dựng quân đội mạnh hơn ( chưa nói gì tới phát triển hạt nhân chỉ là vũ khí thông thường) điều mà dân Nhật trãi qua thất bại của WW 2 luôn phản đối. Và cả hai điều này nằm trong chiến lược toàn cầu của Mỹ trong đó có biển Đông mà vì comment đã quá dài không tiện làm phiền mọi người trong hang cua .

     Nói tóm lại Trump là thầy của các ông thầy. Hay nói như dân nam bộ là coi dzậy mà hỏng phải dzậy.

 13. Hoàng Vinh says:

  Tem nhất!

  • Hiệu Minh says:

   Phải là tem “đầu thú” chứ 🙄

   • Hoàng Vinh says:

    najpierw znaczki !

   • Hoàng Vinh says:

    Ông P. Manaford ra ĐẦU THÚ với cơ quan thực thi luật pháp liên bang – theo tin của hai hãng thông tấn CNN và New York Times, và mỗi hãng tin này trích một nguồn tin nắm rõ về cuộc điều tra này.
    Và, NBC News: Với số tiền vay $26 triệu Mỹ kim, quan hệ tài chính giữa ông Paul Manafort với nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska lên đến $60 triệu Mỹ kim!

%d bloggers like this: