Dân chủ Nga và Ukraine

EU và Putin chia Ukraine. Biếm họa của Novossti.

Phần 2 cuộc phỏng vấn “Chúng ta không cần lãnh đạo thế giới mà cần sắp xếp lại ngôi nhà mình – «Нам не нужно лидерство. Нам нужно обустройство собственного дома»”.

Chưa bao giờ chế độ dân chủ an toàn cho nước Nga như hiện nay

PV: Như ông viết, ở nước Nga từ thủa xa xưa nhà nước luôn lấn át tư nhân, truyền thống lấn át pháp quyền, chức năng cao quí nhất của xã hội và cá nhân là phục vụ nhà nước, còn những biểu hiện bất tuân phục đối với nhà nước được diễn giải như một hoạt động “chống nhà nước”, hay còn nặng nề hơn là một hoạt động “chống nước Nga”. Theo ý kiến của ông, trong vòng 100 năm qua đã có hai cố gắng xây dựng một nền cộng hòa ở Nga (các năm 1917, 1991) với mong muốn thiết lập một chế độ với sự ưu tiên của các quyền công dân so với nhà nước. Cả hai cố gắng này đều kết thúc thất bại, và bằng sự trở lại của chế độ toàn trị và độc tài? Có điều gì chung trong nguyên nhân của những thất bại này không?

Inozemtsev: Trong toàn bộ lịch sử nước Nga, có một xu hướng (não trạng) đặc biệt đáng chú ý. Đó là sự sùng bái nhà nước, dù nhà nước có phạm bao nhiêu sai lầm và gây ra bao nhiêu tội ác, thì chúng ta vẫn luôn cho rằng, bản thân sự tồn tại của nhà nước đã là một giá trị cao quí. Thất bại của những cố gắng thiết lập chế độ cộng hòa năm 1917 vả 1991 đều có nguyên nhân từ bối cảnh nhận thức như vậy. Khi trong xã hội Nga diễn ra những biến đổi thực sự, ngay lập tức trở nên rõ ràng, rằng trong hoàn cảnh biến đổi đó, nhà nước “đế quốc” kiểu Nga như chúng ta đang có không tồn tại được. Bản chất vấn đề là ở chỗ, khi chuyển sang thể chế cộng hòa, ở nước Nga bắt buộc phải phá hủy nhà nước trong dạng thức, mà quốc gia Nga đã tồn tại nhiều thế kỷ. Điều này gây ra sự lo ngại cho giới tinh hoa và dẫn đến ý muốn chối bỏ thể chế cộng hòa.

Trong nước Nga năm 1917, thực tế đã xảy ra sự phân liệt: ở Kiev đã có Rada (nghị viện – ND) riêng, những phong trào đòi độc lập dân tộc ở các nước Trung Á đã khởi động. Vì vậy, sau cách mạng năm 1917 đã nảy sinh một phản ứng dễ hiểu, một mong muốn củng cố Đế quốc Nga, xuất phát từ nỗi khiếp sợ quốc gia sụp đổ.  Và không còn tâm trí dành cho thể chế cộng hòa. Ở giai đoạn cuối của thời kỳ Liên Xô chúng ta cũng thấy một hiện tượng tương tự. Ngay trong sâu thẳm của những phát biểu chính trị hùng hồn ngày nay, mà chúng ta thường nghe, cũng luôn có chỗ cho sự mong đợi “đế quốc” được phục hồi. Khó khăn của việc tiếp nhận thể chế cộng hòa là ở chỗ, thể chế cộng hòa trù định xây dựng một thực thể gọn gàng, dễ điều khiển và quản lý hơn là thực thể từng có trong các Đế quốc Nga và Xô Viết. Trong khi hiện nay phần lớn xã hội Nga vẫn tỏ ra thù đich với bất cứ mưu toan nào co hẹp biên giới và tước đi một phần lãnh thổ ngoại vi của nước Nga.

PV: Thực là một vòng tròn tâm lý luẩn quẩn: chẳng buông bỏ và cũng chẳng hiện đại hóa?

Inozemtsev: Toàn bộ sự độc đáo của tình hình hiện nay là ở chổ xét tống thể, ở Nga hiện nay không có bất cứ tiền đề nào cho sự tan rã đất nước. Ngày hôm nay nước Nga là một quốc gia với sự thống trị tuyệt đối của dân tộc Nga, ngoại trừ một vài nước cộng hòa Bắc Caucasus và nước cộng hòa Tuva. Những phát biểu về khả năng ly khai của các vùng Viễn Đông và Siberia theo cảm nhận của tôi là điên rồ. Tôi hoàn toàn không nhìn thấy sự ủng hộ của dân chúng với những sáng kiến và ý tưởng loại này. Người dân hiểu rõ là nếu bây giờ tách Viễn Đông ra khỏi nước Nga, thì thay vì là một tỉnh của Maxcova, Viễn Đông sẽ trở thành một tỉnh của Trung Quốc. Vì vậy, tôi hoàn toàn không có cảm nhận là chúng ta đang đối diện với sự tan rã và cần phải lựa chọn: hoặc là quốc gia, hoặc là dân chủ.

Thể chế dân chủ hiện nay an toàn chưa từng có đối với nước Nga. Chúng ta chỉ cần giải thoát khỏi những cơn đau ảo, hãy buông bỏ Ukraina, Georgia, Abkhazia, Ossetia và Trung Á, để mặc họ với Chúa. Cần phải tập trung vào việc kiến thiết nước Nga vì lợi ích của đa số dân chúng. Và trong khuôn khổ của lãnh thổ Nga hiện nay, tôi không nhận thấy bất cứ mâu thuẫn nào giữa thể chế dân chủ và sự toàn vẹn lãnh thổ. Tôi không hiểu tại sao nếu ở Ural và Siberia nhiều quyền tự chủ hơn và nhiều tự chủ về tài chính và thuế khóa hơn, sẽ phát sinh những tiền đề cho việc ly khai.

Những năm 2000 nước Nga phát triển khá thành công, kinh tế tăng trưởng, trong bối cảnh đó bản thân ý tưởng ly khai ra khỏi nước Nga là phi lý. Một thời điểm tuyệt vời cho việc gia tăng mức độ liên bang (sự tự chủ của các khu vực – ND) và dân chủ hóa. Cần phải hiểu rằng khi có một trung tâm kinh tế thực sự bảo đảm phúc lợi cho cả đất nước, thì bất kỳ lãnh thổ nào cũng sẽ hướng đến trung tâm này, và không tìm cách ly khai, vì không ai cần họ cả. Chúng ta đã để lỡ cơ hội ở giai đoạn này và hiện nay đang tự doạ nạt mình bằng những câu chuyện bịa đặt về sự sụp đổ của nước Nga. Giới tinh hoa và dân chúng nói chung đều là con tin của sự huyễn hoặc này. Điều đó kìm hãm sự phát triển tinh thần cộng hòa và dân chủ.

Tất nhiên, sự sụp đổ của quốc gia không xuất phát từ việc phân phát “những chiếc bánh qui ngân sách”, mà có những nguyên nhân khách quan của nó. Liên Xô sụp đổ trước hết là do mâu thuẫn không thể điều hòa giữa trung tâm và các nước cộng hòa dân tộc. Hiên nay trong thành phần nước Nga, không có các nước cộng hòa có quyền hiến định được phép tách khỏi liên bang. Vì vậy, theo tôi, hiện tại là thời kỳ thích hợp để bắt đầu cải tổ nước Nga theo hướng gia tăng mức độ liên bang (sự tự chủ của các khu vực – ND) và dân chủ hóa. Tuy thế, đương nhiên dễ hiểu điều đó là không có lợi cho giới tinh hoa cầm quyền, họ không muốn mất đi miếng ăn và những nguồn thu nhập tham nhũng to lớn.

PV: Vậy phải làm gì với giới tinh hoa? Đấu tranh? Thỏa thuận về việc phân chia sở hữu?

Inozemtsev: Tôi không thể đưa ra được giải pháp cụ thể. Những mối lợi ích kiếm chác của giới tinh hoa rất lớn, đến mức họ còn chưa buông bỏ chính quyền, chừng nào còn có cái để kiếm chác. Họ cũng không có ý định chia chác với ai. Vì vậy, cuộc khủng hoảng kinh tế Nga hiện nay, chỉ có thể trở thành có ý nghĩa “loại bỏ” trong trường hợp nó đưa nước Nga đến điểm tới hạn. Khi mà bộ máy quan liêu do Putin tạo ra, nhận thức được là gần như chẳng có gì để kiếm chác nữa. Lúc đó, bộ máy này bắt dầu cuộc đấu tranh nội bộ, tự hủy diệt, và đó cũng là sự kết thúc của nó. Tuy nhiên, tôi không hề nghĩ rằng điều này sớm xảy ra.

“Tư thế cường quốc” và vấn đề Ukraine

PV: Theo suy nghĩ của ông, việc mất Ucraine và Belorussia đưa nước Nga quay về trạng thái tinh thần thời kỳ Đại Công quốc Moskovia, trước khi các cuộc chinh phạt giành thuộc địa được khởi động. Chúng ta đã mất ngoại Caucasus và Ucraine, các nước Trung Á đang hướng về Trung Quốc, còn Belorussia trước sau rồi cũng sẽ đi “du lịch Châu Âu” dài hạn. Phải chăng điều đó có nghĩa là để không đánh mất “tư thế cường quốc”, Moskova sẽ lại bắt đầu những hành động bành trướng lãnh thổ? Liệu có những Pridnestrovie, Osetia, Abkhazia, Crimea, Donbass mới không? Hay là dự trữ hỗ trợ “tư thế cường quốc” đã cạn?

Inozemtsev: Dự trữ “tư thế cường quốc” còn rất lớn, và có lẽ là dân chúng sẽ cảm thấy hài lòng nếu chúng ta sát nhập thêm những vùng lãnh thổ phía Bắc Kazakhstan và Cộng hòa Belorussia, biến chúng thành sáu vùng lãnh thổ nước Nga. Tôi nghĩ rằng ý tưởng này khá dễ dàng tung hứng cho cử tri. Thế nhưng, vấn đề là ở chỗ tuy nguồn dự trữ “tư thế cường quốc”  dùng cho chính sách đối nội là tuyệt vời, nhưng lại rất đắt giá vì bị hạn chế bới những yếu tố đối ngoại. Putin vốn là người cực kỳ tham vọng. Ông luôn cảm nhận mình là một nhà lãnh đạo thế giới, tình cảnh không thể nói chuyện bằng vai với các nhà lãnh đạo thế giới khác, khiến ông vô cùng khó chịu.

Đương nhiên, nếu cố gắng có thể chiếm đoạt Donbass dứt điểm. Nhưng lúc đó, mọi cánh cửa vào câu lạc bộ các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đóng đối với Putin, đẩy ông vào vị thế kẻ bị tẩy chay. Đó không phải là điều Putin muốn. Còn thêm nữa là việc không muốn mất tiền của riêng gửi ở nước ngoài. Vì thế, tuy tiềm năng dân túy của “tinh thần đế quốc” là rất lớn, nhưng trong chính sách đối ngoại nó đã đạt đỉnh điểm của mình. Sau việc can thiệp vào Ucraina, Putin không thể bành trướng hơn được nữa. Dù rằng có lẽ, Donbass trước hay sau cũng sẽ bị sát nhập.

TamHMong dịch từ nguyên bản tiếng Nga

Phần 3 tiếp: Liệu nước Nga có sụp đổ….

Lời bình của Mao Tôn Cua

Theo chỉ số tin cậy chính phủ (Government Trust Index) do Forbes đưa ra năm 2016 (số liệu của OECD) thì dân Ấn Độ tin chính phủ nhất thế giới (73%), tiếp theo là Canada (62%), Turkey và Nga (58%) trong khi người Nhật (36%) và Mỹ (30%). Dân Hàn Quốc (24%) và Hy Lạp (13%) coi chính phủ không ra gì.

Chỉ số tin tưởng Chính phủ. Số liệu OECD – Forbes.

104 Responses to Dân chủ Nga và Ukraine

 1. krok says:

  Anh Pu tổng thống nước Nga,
  Sao anh lại hoá ma-phia thế này:

  https://themoscowtimes.com/articles/browder-putin-has-stolen-hundreds-of-billions-of-russias-wealth-43920

  Ông William Browder, chủ tịch và Giám đốc điều hành của một hãng đầu tư lớn nhất nước Nga, nói với CNN rằng ông Putin là một trong những người giàu nhất thế giới nhờ vào hàng trăm tỷ đô la tài sản đánh cắp.

  Trong một cuộc phỏng vấn của đài CNN Fareed Zakaria đã phát sóng vào chủ nhật, giám đốc điều hành của Hermitage Capital Management cho biết ông Putin đã tích lũy được nhiều tài sản từ khi được bổ nhiệm làm tổng thống vào năm 2000.

  “Một số người, kể cả tôi, tin rằng anh ta là người giàu nhất thế giới, hoặc một trong những người giàu nhất thế giới, với hàng trăm tỷ đô la đánh cắp từ Nga”, Browder, người từng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Nga.

  Theo ông Browder, người từng đầu tư vào Gazprom, Surgutneftegas và các công ty nhà nước khác, ông Putin – người chính thức kiếm được 145.000 USD mỗi năm – có khoảng 200 tỷ USD được giấu trong các tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ, cổ phiếu và các quỹ phòng hộ doanh nghiệp.

  Browder nói thêm rằng Putin ban đầu hỗ trợ mục tiêu của ông về “Chỉ đích danh và làm xấu mặt các công ty Nga” tham gia vào các hoạt động tham nhũng, cho đến khi người Mỹ này bắt đầu đặt câu hỏi về việc mua lại tài sản của chính nhà lãnh đạo Nga.

  “Tôi hoàn toàn đồng ý và rõ ràng với tôi, dựa trên kinh nghiệm của tôi, rằng Putin không ở trên tất cả, Putin đã liên quan mật thiết đến tất cả, và nó không giống như ông đang kiềm chế các đầu sỏ tài phiệt – ông ta chính là nhà tài phiệt lớn nhất , “Browder nói với CNN.

 2. Dove says:

  Về chuyện Chính Phủ Nga can thiệp vào bầu cử.

  Tại Mỹ, tỷ phú Tim Cook, CEO Apple cho rằng theo ông thì chính phủ nước ngoài ko gây ra vấn đề lớn nào và tin rằng ảnh hưởng của họ chỉ nằm trong ngưỡng 0,1%. Ông đã nêu đích danh vấn đề No1 đó là những công cụ truyền thông mạng đã bị sử dụng để chia rẽ dân chúng, thao túng họ và phát tán cho họ những thông tin không xác tín với số lượng lớn và bằng cách ấy tác động đến tư duy của họ (phỏng vấn đặc quyền của NBC).

  Còn tại Nga, họa sỹ V. Podvitxki lại vẽ tranh biếm họa:

  Ghi chú: Cái nắp cống được gắn nhãn “Bầu Cử”, còn dòng chữ có nghĩa “chả tìm thấy thứ quái nào của Nga cả (nguồn Ria.ru)

  Mong sao Hang Cua ko bị ai đó biến thành nguồn phát tán các thông tin không xác tín.

 3. TranVan says:


  (Internet, biểu tình phản đối Vladimir Putin, tại Paris, 2017)

  1717 Sa Hoàng(Tsar) Pierre le Grand đã được tiếp đón rất nồng hậu tại Paris .

  Ba trăm năm sau, 2017, nước Pháp lại có dịp tiếp đón , cũng nồng hậu, Vladimir Poutine, một vị tự xem hay hy vọng mình sẽ trở thành một Sa Hoàng. Putin đã muốn xóa bỏ thời kỳ đen tối, hy vọng sẽ tiếp nối với thời huy hoàng của nước Nga xa xưa, thời tiền cách mạng vô sản .

  Ông Putin đã đánh giá rất rõ ràng thời Liên xô bằng những lời lẽ khá mạnh, không phải muốn mị dân , chỉ vì ông ta muốn chuẩn bệnh cho đúng.

  Uổng thay chuẩn bệnh thì rõ , mà đời sống của dân Nga nay vẫn chưa bắt kịp mức của những nước đầu tầu tại Âu Châu. Trong khi đó, vấn nạn lớn, dân số giảm, sẽ khiến cho nước Nga thêm khó khăn, chậm hay không phát triển được !

  • TranVan says:

   Lại một huyền thọai :


   Trên diễn đàn của tờ Le Figaro, tác giả Thierry Wolton tố cáo cách gọi « Cách mạng Tháng Mười năm 1917 ». Đối với nhà báo lão thành, tác giả khoảng hai mươi cuốn sách chủ yếu nói về chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là bộ sách kinh điển « Lịch sử chủ nghĩa cộng sản thế giới » gồm ba tập, sự kiện giúp Lênin lên nắm quyền chỉ là một cuộc đảo chính, không hơn không kém.
   Thierry Wolton nhận thấy vào dịp kỷ niệm 100 năm sự kiện tháng 10/1917, người ta vẫn mặc nhiên coi đây là một cuộc cách mạng. Điều này cho thấy ảo ảnh vẫn còn mạnh mẽ hơn thực tế lịch sử. Ông nhấn mạnh, tất cả nhân chứng vào thời đó đều nói về « cuộc đảo chính », bắt đầu là đặc phái viên của tờ báo cộng sản Pháp L’Humanité có mặt tại chỗ. Tờ báo đề ngày 09/10/1917 chạy tựa « Cuộc đảo chính tại Nga ». Ngay sau hôm nắm được chính quyền, bản thân Lênin đã nhận định « Còn dễ hơn trở bàn tay ».

   Tháng 10/1918, nhân kỷ niệm một năm sự kiện, tờ Pravda (Sự Thật), cơ quan ngôn luận của phe bôn-sê-vích cũng nói rõ rằng đây là một cuộc đảo chính. Mãi đến tháng 10/1920, tức là ba năm sau đó, chính quyền mới biến sự kiện này thành một hành động cách mạng, thông qua việc dàn dựng công phu với âm thanh và ánh sáng, diễn tả một đám đông Hồng quân tấn công vào Cung điện Mùa Đông, biểu tượng cho nhân dân đứng lên cầm vũ khí.

   Sự kiện giả tưởng này được tái lập trong bộ phim « Tháng Mười » do Eisenstein thực hiện, nhân kỷ niệm 10 năm phe bôn-sê-vích nắm quyền. Rốt cuộc phiên bản dàn dựng này về sự kiện tháng 10/1917 lại được coi là sự thật !

   • PV-Nhân says:

    * Đúng vậy thưa bác TranVan. Lenin thực sự là tay tổ khuynh đảo và lật đổ chính quyền. Bác cứ đọc ” Kỹ thuật đảo chính” và ” Kỹ thuật tuyên truyền chính trị” của ông sẽ thấy rõ. Đọc xong mới nhận ra Machiavelli chẳng thấm vào đâu so với Lenin. Xét trên góc độ ấy, Lenin thực sự tạo nên lý thuyết chính trị thu tóm toàn bộ mưu thuật và tính chất từ quân chủ độc tôn qua Facist. Bất hạnh thay cho dân tộc nào phải nai lưng ” khuân vác” cái chủ thuyết này.
    _ Nếu người Việt bị ảnh hưởng Nho giáo tôn trọng tam cương Quân Sư Phụ thì theo Inosemtsev ở nước Nga từ thủa xa xưa nhà nước luôn lấn át tư nhân, truyền thống lấn át pháp quyền, chức năng cao quí nhất của xã hội và cá nhân là phục vụ nhà nước, còn những biểu hiện bất tuân phục đối với nhà nước được diễn giải như một hoạt động “chống nhà nước”, chống nước Nga. Thực tế, giới lãnh đạo chẳng trong sạch gì, lại chuyên bóc lột áp bức giai cấp thứ dân. Những mối lợi ích kiếm chác của giới này rất lớn, đến mức họ chưa bao giờ nghĩ đến lúc phải buông bỏ mối lợi kiếm chác. Họ cũng không có ý định chia chác với ai. Vì vậy, cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ khó lòng tránh khỏi. Đây là cuộc vận hành rất chung của cả hệ thống gọi là XHCN…

    • TranVan says:

     Tôi cứ phân vân , tự hỏi, sao mấy ông TS XHCN , chắc cũng có trình độ, vậy mà sao không nghĩ như mình , lại cứ nhắm mắt tin?

     Hay tại mấy ổng “đóng kịch” giỏi , không tin (như mình) nhưng không chịu để lộ ra? 🙂

    • PV-Nhân says:

     * @ TranVan: Là vì được “rèn luyện” từ thuở lên năm nên ” tư tưởng” như đóng đinh vào óc. Cũng như bài học thù hận và tuyệt đối tin tưởng…

    • TranVan says:

     Anh HM cũng cùng một lò đào tạo mà sao lại “thoáng” hơn?

    • Aubergine says:

     Anh HM bị bọn tư bản “tẩy não” lâu rồi.

    • TM says:

     Hôm nọ có còm sĩ nhắc đến “4 chàng ngự lâm pháo thủ” miền Bắc, đã được Đảng cử đi thu lượm tinh hoa xứ người để về phục vụ đất nước.

     Xem ra 4 chàng biểu hiện những cái nhìn đa dạng đầy đủ của một spectrum: từ đỏ rực đến trung dung, đến “đại phản tỉnh, đại giác ngộ” như người dịch bài này.

     Các bác chắc đều biết 4 chàng đó là ai. 🙂

    • VA says:

     Đảo chính – chính biến là việc lật đổ một chính phủ dùng biện pháp trái với hiến pháp – thường là để thay đổi giới chóp bu. Một cuộc đảo chính có thể dùng bạo lực hoặc phi bạo lực.
     Cách mạng cũng có vài điểm giống đảo chính, khác biệt là ở MỤC TIÊU sau đó.
     CM thay đổi triệt để chế độ cũ bằng 1 chế độ mới tiến bộ hơn về cơ cấu và tính chất.
     Còn đảo chính là thay thế 1 chính quyền này bằng 1 chính quyền khác có bản chất giống như cũ. Một cuộc đảo chính thường chỉ được thực hiện bởi một nhóm lãnh đạo nhắm vào một nhóm các lãnh đạo khác.
     Trong khi 1 cuộc cách mạng thường được tổ chức bởi phần lớn quần chúng xã hội và thường lật đổ cả thể chế chính trị cũ của quốc gia.
     Xét qua các còm, cụ TranVan có lẽ ko phải là KTS, chỉ là đầu bếp giỏi nào đó có tài chụp ảnh ???

   • Dove says:

    Lạy cụ Thierry Wolton, kính thưa cụ mõ TranVan! Theo Dove được biết thì hai từ “Cách Mạng” xuất hiện đều đặn trong những văn kiện do chính tay Lenin thảo. Một trong khẩu hiệu nổi tiếng nhất mà Lenin đưa ra vào đầu năm 1917 đó là:

    “Biến chiến tranh đế quốc thành nội chiến cách mạng”

    Về Mác – Lê các cụ có thể lừa “mống” câu view nhưng muốn qua mặt Dove thì hơi bị khó. Thậm chí có thể nói rất khó.

    • TranVan says:

     Ông Wolton , tác giả của nhiều sách với đề tài CN+S, CNxH , vậy chắc ông ta đã tham khảo nhiều sách , rất nhiều sách ?

     Mấy TS “nhà ta”, chưa chắc đã đọc(và hiểu) nhiều và rõ về những chủ nghĩa một thời đã làm mê hoặc nhân loại trong đó có đa số trí thức(mơ mơ, màng màng).

     Số nạn nhân , chết hay ngắc ngoải, chắc là nhiều lắm !

     Tượng đài kỷ niệm những nạn nhân này hiện đang được khởi công tại Gia Nã Đại, năm 2018 sẽ khánh thành. Ai muốn khắc tên nạn nhân trên tượng đài có thể đăng ký, phải trả 1.000 US$ chi phí.

     Tư bản biết “moi” tiền một cách hữu hiệu và… lịch sự?

     Fact, fact, and fact !

    • TranVan says:

     Tư bản : thu tiền theo kiểu thuận mua vừa bán, không bắt buộc.
     Tư bản rừng rú : thu phí theo kiểu áp đặt, không cho ai thoát.
     Tư bản dỏm : tiền chi cho bộ máy thu phí ít hơn tiền thu được vì bị thụt két.
     Tư bản đặc biệt = tư bản rừng rú + tư bản dỏm

    • TranVan says:

     Xin vui lòng đọc như sau :

     Tư bản dỏm : tiền chi cho bộ máy thu phí nhiều hơn tiền thu được vì bị thụt két.

    • TranVan says:

     Câu vì-u thì được chi nè?

     Cụ Dove chắc có biết Lê Phú Khải?

     LPK , phóng viên có nhiều bằng khen ngợi và cả huy chương nữa đấy , thời chỉ có bánh vẽ.

     Cụ LPK vừa mới bật mí cho ra một bài kỷ niệm chào đón CM tháng 10.

     Xem đi cho biết LX , thời 1991.

     TB : Hồi ký của LPK, tôi đã đọc hết, không có bài này. Không phải vì kiểm duyệt, chỉ vì bài ấy vừa mới ra lò, còn nóng hổi, bài đề ngày 4.11.2017, lúc Cụ Dove của chúng ta còn đang ngủ !

    • TranVan says:

     Chuyện thật, cứ tưởng như đùa, trích LPK : 04/11/2017

     LX thời ấy, thời không xa ….     Thưa ông viện sỹ, chúng tôi thường đọc sách và thấy Lênin nói, nền dân chủ XHCN ở Liên Xô gấp triệu lần nền dân chủ ở các nước tư bản. Vậy bây giờ Liên Xô cải cách hiến pháp là dựa trên nguyên tắc, nguyên lý nào? Irina dịch và ngài viện sỹ trả lời qua dịch của chị: Chúng tôi đang nghiên cứu Montesquieu !

     Tôi nghe xong câu ấy thì đứng lên, cúi đầu rất thấp để cám ơn và chào ngài viện sỹ đáng kính này và nói với Irina: Thôi, thế là đã rõ. Chúng ta về thôi.

     Ra đến cửa, tôi bảo với Irina: Vậy là quay lại thế kỷ 18 để thực hiện tam quyền phân lập. Chúng ta đã đi lộn đường mất hai thế kỷ rồi! Irina không nói gì cả.

     Lúc vào thang máy tôi nói: Việt Nam đi theo Liên Xô nên mới khổ thế này. Irina than: Thì nước Nga chúng em cũng đang rên xiết chứ sung sướng gì!

    • TranVan says:

     LPK 1991 :


     Tổng bí thư đảng đối lập là một người đàn ông trung niên tầm thước, gương mặt hiền hòa nhưng có đôi mắt rất sáng. Trong cuộc trao đổi với ông, tôi nhớ hai câu nói đầy ấn tượng của chính trị gia tuổi trung niên này.

     Câu thứ nhất nói về Liên Xô: Liên Xô chúng tôi là một cái chiến hạm mắc cạn còn Việt Nam là một chiếc thuyền thúng không biết trôi dạt về đâu (!)

     Câu thứ hai nói về xã hội Xô Viết: Thằng I-Van nó không có gì cả thì nó không thể nên người được. Nó phải có gia sản thì mới nên người.

 4. Hiệu Minh says:

  Breaking News: Anh Philipp Rosler đến dự APEC

  Và đồng chủ trì một hội thảo với bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch WB.

  Chủ đề: Tương lai của Toàn cầu hóa – The Future of Globalization

  • Hiệu Minh says:

   Năm 2009 từng là hot news trong nhiều tháng liền về anh Rosler

   https://hieuminh.org/2009/11/12/thay-nguoi-sang/#more-4407

   • PV-Nhân says:

    * Một bài viết hay, nhận định thực tế. Con cái nhà tôi cũng như cu Bin cu Luck vậy thôi. Chuyện bình thường…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Các vĩ nhân thường có lai lich bất minh anh PV-Nhân ạ
     Các con anh và cu Bin cu Luck chưa đạt tiêu chuẩn ấy

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thế là Việt Nam có “lãi” trong APEC Đà Nẵng năm nay.
   Anh Rosler thì trở về quê cha đất tổ, cho dù tính cách đã đã đặc sệt phương Tây, nhưng dòng máu trong anh vẫn thuần chủng VN.
   Còn chị Victoria Kwakwa thì ít ra chị đã rất hiểu Việt Nam sau những năm làm GĐ WB Hanoi .
   Tôi đã gặp chị Victoria vào dịp chị ấy đến nhận chức thay anh Martin Rama, khi anh hết nhiệm kỳ để đi rong chơi xứ sở khác.

 5. Dove says:

  Trong khi chờ đợi lời kết của TamHmong thì Dove nẩy ra ý định tìm hiểu phụ nữ VN. Mọi sự bắt đầu từ hai chữ “đa đoan” trong bài “chị tôi”

  Ngày chị sinh, trời cho làm thơ
  Vấn vương với sợi tơ trời
  Tình riêng bỏ chợ
  Tình người đa đoan.

  Hồi còn trẻ hiểu “đa đoan” nghĩa là bạ ai nấy yêu. Snowlion khi chưa lấy chồng cũng thế, bà ấy lững lững lơ lơ đến mức cả tá người trồng cây si. Thế nhưng chưa đủ, bà ấy còn ấn tượng với vũ công ba lê có cái đùm rất to… Như thế thì chẳng phải đa đoan là gì.

  Ghi chú: Mời các bác nghe “chị tôi” Nhạc Trọng Đài, lời Đoàn Thị Tảo do Mỹ Linh biểu diễn.

  Khi lấy bà ấy rồi, Dove đinh ninh rằng phải “trị gia” cho bà ấy tiệt cái thói đa đoan đi. Thế mà chưa kịp trị, bà ấy bỗng dưng bỏ thói đa đoan, lóc thịt cá đồng tiền làm chả nuôi con, xương giã ra chắt nước nấu canh cho chồng ăn với mấy quả cà…

  Đến khi xem ca khúc “Chị Tôi” thì càng thấm thía hơn đời lấy chồng của phụ nữ VN gian truân lắm. Lấy phải gã chồng chã ra gì thì khổ. Bởi vậy “đa đoan” còn có nghĩa là sự lựa chọn.

  Vậy đề nghị các bác được trời cho làm thơ, như Hoàng Cương, hãy làm thơ về phụ nữ đa đoan nhé, sao cho những gã như Dove giã từ một lần và mãi mãi ý đồ tề gia.

  • Dove says:

   Hóa ra các nhạc sĩ và nhà thơ VN có những sáng tác về phụ nữ VN rất cảm động các cụ ạ. Chúng mang lại cho Dove một cảm xúc rất thánh thiện, khác hẳn tranh sái cổ của VA.

   Mời các bác nghe thêm bản karaoke “Chị Tôi” do Trần Tiến sáng tác và cháu gái Trần Thu Hà thể hiện.

   • VA says:

    Thơ VA cũng thánh thiện lắm đấy ạ 😀

    Đa đoan
    Những tưởng đời dùi mài kinh sử
    Nào ngờ đâu một bước sang ngang
    Cơm áo gạo tiền hoa bướm lượn
    Phe phẩy dọc ngang thoáng bẽ bàng

    Một sớm chợt nghe tiếng chim hót
    Bên ngoài song cửa thu đã sang
    Đời mình còn bao năm tháng nhỉ
    Thôi thả hồn vui với nắng vàng

    • Dove says:

     Công nhận ngoài tranh sái cổ, VA còn làm cả thơ thất ngôn bát cú. Chợt nhớ đến bài dịch Hoàng Hạc Lâu của cụ Ngô Tất Tố:

     Người xưa cưỡi hạc đã lên mây,
     Lầu hạc còn suông với chốn này.
     Một vắng hạc vàng xa lánh hẳn
     Ngàn năm mây bạc vẩn vơ bay.

     Vàng gieo bên Hán, ngàn cây hửng
     Xanh ngắt châu Anh, lớp cỏ dày.
     Trời tối quê nhà đâu tá nhỉ?
     Đầy sông khói sóng gợi niềm tây!

     Tài hoa như cụ, thế mà chỉ 4 câu đầu là gieo vần chuẩn. Hai câu đầu của 4 câu thứ 2 bị phá cách. Nhiều tác giả VN nổi tiếng khác cũng vậy.

     VA thử cố lên một chút xem sao, cả 2 vế 4 câu đều chuẩn.

    • PV-Nhân says:

     * Bác Dove nên tìm đọc bản dịch Hoàng Hạc Lâu của Tản Đà. Đây là hai câu cuối:
     * ( Hán) Nhật mộ hương quan hà xứ thị
     Yên ba giang thượng sử nhân sầu!! -Thôi Hộ
     * Dịch: Quê hương khuất bóng hoàng hôn
     Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai??- Tản Đà.
     _ Dịch đúng nghĩa, đúng ý khó ai dịch hay hơn.
     * Bác Dove nên để ý hai câu thơ cuối nói về người chị: Tình riêng bỏ chợ. Tình người đa đoan…………….Hai câu thơ nêu phẩm chất đáng quý của con người, biết cảm xúc, biết thương yêu đồng loại…Không như loài thú vô tình chỉ biết chăm chút bộ lông khi đồng loại gặp oan khiên thống khổ!!

    • VA says:

     Anh Dove hôm nay lại nổi hứng với thơ ca, VA thì thích tâm tư với các nàng thơ hơn là làm thơ 😛
     Để VA thử xem có duyên với Hoàng hạc Lâu không nhé:

     Người xưa cưỡi hạc bỏ đi đâu
     Để lầu hoang nay nhuốm những sầu
     Hạc vàng một đi không trở lại
     Ngàn mây thổn thức chẳng nên câu

     Nước lạnh Hán Dương cây soi bóng
     Mơn mởn cỏ hoa Anh Vũ đâu
     Chiều buông, nào phải quê mình nhỉ ?
     Khói nước gợn bay bỗng thấy sầu

    • VA says:

     Chào cụ PV Nhân:
     + Đây là bản dịch nghĩa:
     Người xưa đã cưỡi hạc vàng bay đi,
     Nơi đây chỉ còn lại lầu Hoàng Hạc.
     Hạc vàng một khi bay đi đã không trở lại,
     Mây trắng ngàn năm vẫn phiêu diêu trên không.
     Mặt sông lúc trời tạnh, phản chiếu cây cối Hán Dương rõ mồn một,
     Cỏ thơm trên bãi Anh Vũ mơn mởn xanh tươi.
     Trời về chiều tối, tự hỏi quê nhà nơi đâu?
     Trên sông khói toả, sóng gợn, khiến người sinh buồn!
     + Bản dịch của Tản Đà sang thể lục bát:
     Gác Hoàng Hạc
     Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
     Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ!
     Hạc vàng đi mất từ xưa,
     Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay.
     Hán Dương sông tạnh cây bày,
     Bãi xa Anh Vũ xanh dày cỏ non.
     Quê hương khuất bóng hoàng hôn,
     Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?

    • PV-Nhân says:

     * Cám ơn VA cho tôi đọc lại thơ Thôi Hiệu. Lâu quá, tôi chỉ còn nhớ mờ mờ nên viết ra vậy thôi. Tản Đà dịch câu: “Tình xuyên lịch lịch Hán Dương thụ” tuyệt vời.

    • Dove says:

     Bốn câu đầu Hoàng hạc lâu của VA rất khá vì đã chọn rất đạt vần ÂU. Vần này chuyển tải được cả thời gian lẫn nỗi nhớ. Dove biên tập thêm một chút nhé:

     Người xưa cưỡi hạc bay về đâu
     Bỏ đây hiu quạnh một căn lầu
     Hoàng hạc ngàn thu không trở lại
     Phiêu diêu mây trắng biết về đâu

     Bác PV – Nhân nhỉ, cứ đà này thì chẳng mấy chốc Hang Cua thành Hoàng hạc lâu.

    • Dove says:

     Lại có bài thơ Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão, gieo vần “ÂU” rất chuẩn:

     Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thâu,
     Tam quân tì hổ khí thôn ngâu.
     Nam nhi vị liễu công danh trái,
     Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.

     Hoành sóc là thế cầm ngang ngọn giáo bởi vậy toàn bài thơ thể hiện rõ ràng ý chí cương quyết và tiềm lực hùng hậu để giữ yên biên cương đất nước mà ko khiêu khích ai. Thế cầm ngang ngọn giáo của người lính bên mốc biên giới để đối mặt với tham vọng bành trướng của đế quốc Trung Hoa rộng lớn là một thế rất đẹp.

     Bởi vậy thiển nghĩ câu dịch “Múa giáo non sông trải mấy thu” làm hỏng trọn bộ thông điệp mà vị danh tướng muốn truyền cho hậu thế.

    • TranVan says:

     Truyện ngắn, hồi ký….

    • Aubergine says:

     Merci. Chuyen viet rat cam dong.
     Toi den Marseille va may thanh pho Dia Trung Hai. May nguoi ban Phap moi di an Soupe Bouillabaisse nhung khong thay ngon.

    • TranVan says:

     Món này đắt vì có nhiều loại cá nhưng khó ăn và thường không ngon.

     Soupe cá(soupe de poisson) rẻ hơn, dễ ăn và thơm ngon hơn vì cá và xương cá đều đã được nghiền rã nát ra, lại có thêm fromage(pho-mát) rải ở phía trên .

     Muốn ăn ngon, nên chọn những nhà hàng đã được tuyển chọn kỹ và ghi trong quyển Guide Michelin. Mỗi năm đều có cập nhật. Lơ mơ , làm ăn ẩu , khách hàng kỳ kèo thẳng với nhà sách là quán ăn bị loại ngay, sau khi họ kiểm chứng lại .

     Tư bản làm ăn có bài bản chứ không chỉ nghe theo một chiều !

    • hg says:

     Hg rất hay đãi khách VNam từ Mỹ hay từ VN món soupe cá và luôn luôn đươc khen ngợi. Những người không quen ăn đồ tây cũng ăn dươc món soupe này. Đôi khi Hg biến chế môt chút theo gu VN như thêm chút xíu tôm hùm hay sò diêp và nấu hơi loãng hơn cho bớt năng mùi cá, ăn soupe với crouton (bánh mì chiên), fromage và chút rouille . Nếu chi Cà tím ghé Paris thì Hg sẽ đãi chi món soupe cá biến tấu này

    • chinook says:

     Những vùng tôi ở qua đều nhiều hải sản.

     Tôi cũng hay nấu món nửa canh chua, nửa gumbo của New Orleans.

     Món này được coi là món chính (main dish) , có thể ăn với cơm, bánh mì hoặc bún . Gia vị tôi cũng thay đổi theo hứng và độ dễ kiếm (availability) : Cà chua, đậu bắp (okra) , celery.khóm, ngò om, thì là. Hải sản dùng có thể là cá , tộm chem chép (mussels), cua (bất kẻ: King, Dungeness, Rock, Blue…),

     Rouille tôi ít dùng. Tôi thay rouille bằng cách lấy đầu cá hồng hay cá mú nấu nước lèo (fond)

    • chinook says:

     Thay vì Rouille, xin đọc là Roux.

   • Aubergine says:

    Cam on anh Dove. Bai hat buon qua, rat cam dong.

  • Hiệu Minh says:

   Trong các còm của anh Dove (hàng ngàn comments) thì còm viết về Snowlion là đáng giá nhất, được bạn đọc đồng cảm và thumb up liên tục. Khi có trải nghiệm và hiểu biết thì các lời viết được độc giả nhận ra ngay.

   Còn lại thì… bạn đọc rõ rồi. 😛

   • Dove says:

    Dove có hiểu biết về nước Nga, về Mác Lê, về Văn Ba, về B52 của Mỹ về Hạm đội Nam Hải của TQ…nhiều lắm ko phải là qua sách đâu, lại có trãi nghiệm nữa. Thế mà đọng lại chỉ là một đống đá củ đậu do đọc giả chẳng may bị ngã vào nồi thuốc chống CS của Chuman ném.

    Suy ra, Snowlion được thump up chứ ko phải là Dove. Dù sao đi nữa cũng vẫn được bù đắp.

    • Mike says:

     Lê Văn Ba cha Lê Văn Tám
     Là cố nội của Bê Năm Hai (B52)
     Tất cả gọi Lê Nin là Cai
     Quê huơng đó, chỉ hơi xa ngái.

     Dove nhớ Chuman Vua nước Thái
     Sang Nga hút thuốc phiện quăng xái
     Mác Ăn-ghen gom lại rồi xài
     Dove nhớ lung tung, rứa mới oai.

     🙂

    • TranVan says:

     Sau CM tháng 10(thực ra là tháng 2) thành công tại Nga, 1,5 triệu người Nga đã di tản, trong số đó có chừng 400.000 người đã định cư tại Pháp.

     Văn sĩ Nina Berberova đã viết nhiều sách tả lại đời sống thời di tản và hòa nhập. Tôi có đọc được một số tác phẩm của bà. Đọc trước 75, để hình dung ra những mảnh đời tương tự da vàng , rồi có một ngày cũng phải long đong.

    • TKO says:

     Vì sự nghiệp trường kỳ nhận đá Hang Cua của cụ Dove, TKO tặng cụ Dove bài thơ của Đông Phương Sóc để an ủi, cụ ráng hiểu nha:

     TỰ HỎI

     Tự mình hỏi lại tại vì đâu?
     Cũng bởi Thiên cơ chẳng dễ dầu.
     Dầu chẳng dễ dầu, dầu khó dễ,
     Dễ dầu, khó dễ, chớ cơ cầu.

     Đông Phương Sóc

    • VA says:

     @TkO
     Đừng tự hỏi mình tại vì đâu
     Nhân duyên trời định chẳng dễ cầu
     Cái gì phải đến rồi sẽ đến
     Cứ trải lòng bằng thơ vài câu …

     Đông Phương … Bất Bại 😛

    • Dove says:

     Cám ơn TKO. Về mặt Đường luật thì bản dịch Đông Phương Sóc này gần như hoàn chỉnh, bởi vậy phải cố công giúp VA biên tập lại đoạn 1 của Hoàng Hạc Lâu thôi:

     Người xưa lên hạc đến nơi đâu
     Chốn xưa hiu quạnh một ngôi lầu
     Hoàng hạc phiêu diêu lâu chẳng đáo
     Ngàn thu mây trắng biết về đâu.

     Cùng là vần Âu cả.

   • Aubergine says:

    Chinh phu VN nen cho lao HM di lam bo truong ngoai giao thay vi may ong ga chet bay gio.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Chị Cà Tím định cử anh Kua vào tranh chức với ông “Bộ trưởng” bộ đối ngoại của TWĐCSVN rồi sao?
     Được biết vừa qua ông trưởng ban đối ngoại HBQ ( ? ) không chỉ được cử sang TQ chào mừng Tập hoàng đế đăng quang, ông còn được cử đi sang Mỹ tiếp xúc có tính chất ngoại giao trước khi anh $ 500 sang VN còn anh anh nguyên bộ trưởng PBM thì ở nhà xả hơi?

  • chinook says:

   “Chị tôi” cũng như phụ nữ Việt cần không chỉ những lời thuơng cảm của đám đàn ông “vuốt râu nịnh vợ”.

   Họ cần được tạo một cơ hội để bình đẳng và lựa chọn đích thực.

   • TM says:

    Hoan hô bác chinook. Nhiều ông không thấy được điều này.

   • TranVan says:

    Tôi quan niệm “hỗ trợ”, chứ không “bình đẳng”, mỗi người mang lại những gì người kia không thể mang đến !

    • chinook says:

     Tôi muốn đề cập đén bình đẳng về cơ hội và quyền lợi.

  • Aubergine says:

   Lời hay, nhưng nhạc của Trọng Đài nghe ngang phè phè.

   Tôi để ý mấy bài hát ngòai Bắc đa số nhạc ngang như vậy. Xin lỗi Dove và các còm sĩ Bắc Kỳ, tôi thích nhạc trong Nam hơn. Nắng Chiều, Bây Giờ Tháng Mấy, Kỷ Vật Cho Em, Diễm Xưa . . .

 6. CD@ says:

  – Trong ngồn ngộn những dòng tin, sự kiện khi cận kề ” 2017 APEC ECONOMIC LEADERS’ WEEK”, cùng vơi lo âu vể việc xuất hiên 2 cơn bão : 1 cơn theo “chu kỳ”, và 1 cơn “bất thường” mà sức gió tới cấp 14 đang đổ vào Ninh Thuân, xin phép được nhờ anh HM, “cưu IT World Bank” để hỏi các đồng nghiệp tại nơi làm cũ : vì sao trong các tổ chức tin dụng và nhà bank quốc tê tỏ ý “muốn tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao VN” tại APEC, lại không thấy tên của WB..?, mặc dù ô. chủ White House và thủ tướng “vừa đắc cử ” xứ Phù tang cùng đến dự và thăm chính thức VN…Why n’ Why ..?! cảm ơn rất nhiểu !

  • Nguyen An says:

   Kính bác CD.
   WB (số 996) và WB Việt Nam (số 997) đều có trong danh sách tham gia hội nghị kinh doanh Việt nam và hội nghị doanh nghiệp Apec.

   • CD@ says:

    cảm ơn bác NA recom !
    xin mời xem thông tin chính thức của họp báo “the first” do ô. thứ trướng số 1 bộ NG chủ trì…bạn sẽ rõ vì sao lại có ‘xắc mắc” này? “dự” và “muốn tiếp xúc lđ cấp cao..’ là 2 động thái khác hẳn nhau, và có thê đọc ở đó nhiểu thông tin…theo thuyết ‘âm mưu”..?! 🙂

  • Hiệu Minh says:

   WB có dự chỗ nào chứ 🙂

 7. VA says:

  Cam kết với anh Cua là ko tấn công cá nhân, nhưng để hiểu thấu đáo hơn về 1 bài viết nào đó, thiết nghĩ nên tìm hiểu về tác giả và bối cảnh ra đời của bài viết.
  Ví dụ TranVan còm về kinh nghiệm chụp ảnh đường phố và chụp trộm – pararazzi các cô ngực nở mông to thì nhất thiết phải đọc, nhưng khi cụ ấy còm về hội họa và VN War thì hãy cảnh giác 😀
  Inozemtzev là chuyên gia kinh tế, ko phải là triệu phú, càng ko phải là chính trị gia, nên cách nhìn nhận của “cụ” ấy về chính trị nước Nga cũng na ná như anh Cua – chuyên gia IT ngân hàng “chữ” viết về kinh nghiệm tán gái và dân chủ.
  Thêm vài thông tin về Inozemtzev.
  Vladislav Leonidovich Inozemtzev sinh năm 1968 tại Belarus.) Tiến sĩ Khoa học Kinh tế.
  Năm 1989 tốt nghiệp Đại học Quốc gia Moskva
  Năm 2003 – Chủ tịch Ngân hàng “Moscow-Paris Ngân hàng” thương mại (Moscow).
  Từ năm 2003 đến năm 2012 – Tổng Biên tập của tạp chí “Tự do tư tưởng”.
  Từ năm 2002 đến năm 2006, Chủ tịch Hội đồng cố vấn khoa học của tạp chí “Nga trong Chính trị Toàn cầu”.
  Từ năm 2011 – Thành viên Hội đồng Khoa học của Hội đồng Nga về Các vấn đề Quốc tế.
  Ông là một người ủng hộ nhất quán về nền dân chủ tự do và là một người vô thần
  Kể từ năm 2009, Inozemtseva bắt đầu khó khăn với trả nợ
  + Rất nhiều vụ kiện chống lại Inozemtsev cho việc thu hồi số tiền theo thỏa thuận vay, bao gồm Mikhail Delyagin, OAO “Moscow-Paris Bank”, Ngân hàng ” NRBank ” và nhiều người khác . Tổng nợ của Inozemtsev là hơn 686 triệu rúp. ~ 10 triệu đô la.
  Theo Mikhail Delyagin, “Inozemtsev, như bạn có thể hiểu được, đã tạo ra một doanh nghiệp lớn: vay tiền và không trả. Quả một khả năng sinh lời tuyệt vời”
  12 tháng 10 năm 2016 Tòa án Trọng tài của khu vực Moscow tuyên bố Inozemtsev phá sản để không phải nộp các khoản nợ với số tiền 598.600.000 rúp.
  Inozemtsev là tác giả của hơn 300 tác phẩm xuất bản được xuất bản ở Nga, bao gồm 15 chuyên khảo, 4 trong số đó đã được dịch sang tiếng Anh, Pháp, Nhật và Trung Quốc.

  Trích từ Wiki

  • HD says:

   Ý bác VA giống như ý anh Nam (FPT) nói về bác Cua: Có làm doanh nhân đâu mà cũng nói về trồng dâu nuôi tằm?

   • VA says:

    Chào HD ko ngủ trưa à.
    Nói có thể đúng có thể sai, hôm nay sai mai có khi lại đúng. Thích thì … nói thôi 😀
    Không nói gì thường thuộc diện nguy hiểm, vì ko biết trong đầu nó có cái gì, hehe.

   • Hiệu Minh says:

    Nếu chỉ được nói về lĩnh vực mình làm thì hang Cua vứt đi, từ chủ blog đến còm sỹ. Các chính trị gia, VIP… chắc chỉ được nói về nghề cũ của mình, mà như thế thì nhậy cảm.

    Cho đến hiện giờ, mình không hiểu anh VA làm nghề gì dù gặp mấy lần, mà không nói làm nghề gì thì tha hồ chém, vì lĩnh vực nào anh ấy cũng thông thạo, cuối cùng thì lại giống hang Cua, chẳng còm nào của VA có giá trị.

    Dilemma của thời đại, chém kinh quá, cuối cùng chém vào chân mình và…. 🙄

    • PV-Nhân says:

     * Cụ Cua: Người Việt mình thường như thế này: Khi mình chê anh A làm thơ dở. Lập tức họ phản bác: Mày làm thơ có hay hơn họ không, sao lại dám chê!!! Thế là muôn đời không ai dám mở miệng phê phán….Lúc nào cũng chỉ là Văn Minh tài tình Sáng Tạo

    • VA says:

     Tài dìm hàng của anh Cua hơn VA nhiều 😀
     VA tôi đâu có dìm hàng Inozemtzev.
     Kẻ thất bại cũng có nhiều thứ đáng để học tập. Ngoài hiệu sách có quyển “10 sai lầm trong kinh doanh”, cụ nào có máu khởi nghiệp ở tuổi xế chiều nên tìm đọc, rất bổ ích và lý thú.
     Nhưng thiết thực hơn là ngồi viết sách, chẳng hạn: “10 sai lầm trên tình trường” hay “10 sai lầm chốn phòng the” … , kiếm vài chục triệu tiền nhuận bút chắc hơn 😀

    • PV-Nhân says:

     * Bác VA: Ở Mỹ khi phỏng vấn công việc, có khi người thất bại nhiều lại được chọn thay vì thành công.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ở Mỹ khi phỏng vấn công việc, có khi người thất bại nhiều lại được chọn thay vì thành công.”
     Ở VN cũng dzậy, khi cần tìm người để đổ thừa. Hình như $0,5k là bậc thầy tuyển người kiểu đó 🙂

  • VA says:

   Hội đồng Nga là tổ chức phi lợi nhuận trong lĩnh vực chính sách đối ngoại và quan hệ quốc tế, thành lập năm 2011.
   Những người sáng lập gồm các quan chức, nhà khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Liên hiệp Các nhà công nghiệp và Doanh nhân.
   Mục tiêu chính của Hội đồng Nga là tổ chức một cuộc đối thoại giữa các nhà ngoại giao, các chuyên gia, doanh nghiệp và xã hội dân sự, để cung cấp quan điểm tổng hợp về các vấn đề khác nhau.
   Thảo luận chính sách đối ngoại, để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề quốc tế và toàn cầu.
   Nghiên cứu và kiểm tra tâm trạng của giới tinh hoa và xã hội theo hướng hội nhập của Nga vào không gian châu Âu

 8. Dove says:

  Ông Kim Jong-un chúc ông Tập Cận Bình “thành công rực rỡ” và bày tỏ “mối quan hệ giữa hai đảng và hai quốc gia sẽ tiếp tục phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước”.

  Ông Tập thân mật đáp lời ông Kim:

  “Tôi mong muốn rằng trong bối cảnh mới, phía Trung Quốc sẽ cùng nỗ lực hợp tác với phía Triều Tiên để thúc đẩy mối quan hệ giữa hai đảng và hai đất nước nhằm hướng tới sự phát triển ổn định và vững chắc lâu dài, từ đó đóng góp tích cực vào việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực cũng như sự thịnh vượng chung”

  (Reuteur)

  Thiển nghĩ thành công của CM tháng 10 chính là CNXH khá giả ở Trung Quốc. Đó là một sức mạnh về kinh tế và quân sự, một thế lực địa chính trị hiện hữu mà lão bà bà dù ko muốn, nhất định sẽ qua mặt Mỹ để khuynh đảo thế giới.

  Quả vậy Seoul đã buộc phải đề nghị Washington dừng triển khai THAAD để nói chuyện “tử tế” với Bắc Kinh.

  Dove chân tình nhắn nhủ các ông Trump và Putin: tôi yêu cả hai ông tuy nhiên nếu ko kịp thời thay đổi não trạng thì chẳng mấy chốc, cả hai ông sẽ chẳng là cái đinh gỉ gì.

  Hóa ra một điều rõ ràng như vậy mà Inozemtsev vẫn cố tình ko biết.

  • CD@ says:

   thưa bác Dove, bác sẽ thấy, chú Ủn “trẻ người” – đã du học “Thụy sĩ phương…Tây”, rất “quái chiêu”, nên “thông minh- lanh lẹn” ( vì là Rocket Man) hơn hẳn Ai đó, như con vẹt : “chúc mừng đ/c tổng bí thơ TCB- hạt nhơn…hạt nhân..”, đúng hông bác…Chúc bác và bác gái Snowllion ngon miệng bữa tối…iem “xoắn”..! 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Người ta đòi “nuốt” gọn biển đông, mình xun xoe chúc mừng! Dại.

 9. KS says:

  Cám ơn Bác Tổng và Bác Tam’Hmong cho một loạt bài viết trí tuệ. Người Việt chúng ta cũng cần một bài viết mang tính khái quát cao để đinh hình mình trong thế giới hiện nay. Những bài viết như thế này là nét đẹp chủ lưu của blog Hiệu Minh (đương nhiên là thuộc tính của chủ blog và một số còm sỹ như Bác Tam’Hmong). Rất nhớ những còm đầy lịch duyệt của Bác Tam’Hmong.

  • Hiệu Minh says:

   Anh TamHMong là dịch giả (tôi tôn anh ấy như thế) của mạng xã hội, một người hiểu nước Nga và nước Việt đến chân tơ kẽ tóc.

   Viết còm này muốn cảm anh ấy một lần nữa, nhưng do công việc nên anh ấy ít xuất hiện với các còm, và anh ấy cũng phải chăm vườn Phây (FB)

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Theo tôi nghĩ, nếu coi quốc gia là NGÔI NHÀ của một cộng đồng dân cư, thì ngoài những câu hỏi và câu trả lời đã được bác Hờ Mông dịch rất hay ở trên, thì muốn phân tích sự tồn tại, sự bền vững và hướng cải tạo sửa đổi NGÔI NHÀ, người ta cần xem xét kỹ về PHONG THỦY ĐỊA MẠCH đã dựng nên nó.

  Liên Bang Xô Viết được dựng nên sau CM Tháng Mười, gồm nhiều quốc gia “góp gạo thổi cơm chung” do một ông chủ ĐCS Liên Xô của ông Lenin cai quản, rồi đến năm 1991 nó đã tách ra ( tôi dùng từ “tách ra” chứ không nói hai tiếng “tan rã” như báo chí vẫn dùng ) để quốc gia nào trọn vẹn trở về với quốc gia đó là điều dễ hiểu. Người có lương tâm và có trách nhiệm trước lịch sử cần phải hiểu rõ việc này.

  Nhân đây tôi lại nghĩ đến ĐCSTQ vừa chính thức khai sinh chủ nghĩa Tập Cận Bình, đang xúc tiến thực hành tham vọng đến năm 2020 thì VN thành một tỉnh của TQ, mà anh Tập là lãnh tụ ĐCS suốt đời, tức là anh Tập sẽ là LÃNH TỤ ANH MINH của chúng ta chăng?
  Có thể có một số người muốn vậy .
  Có thể có một số người lo sợ sẽ như vậy.
  Nhưng tôi thì không.

  Hãy nhìn vào bản đồ phân tích hệ địa mạch phong thủy của Trung Quốc hiện tại

  Nước Trung hoa hình Quẻ Chấn.
  Nước Trung Hoa có những dòng sông lớn chảy ngang, chia cắt địa hình sắc tộc, nền tảng văn hóa xã hội khác nhau, chồng xếp lên nhau như chiếc bánh Sandwich ( có thể thêm bớt lớp dò, lớp dăm bông, hoặc ngược lại )
  Nước Trung Hoa trong lịch sử bị người Hán đồng hóa và đã trở thành một quốc gia một cách gượng ép, nên liên kết này không bao giờ là một liên kết bền.

  Vậy trước sau nó sẽ bị tách ra.. Huống chi đát nước ta, có chữ viết riêng và có nền văn hóa lịch sử riêng.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhân việc có lần một vài “Còm sĩ hang ta” có đề nghị tôi viết đôi chút về Phong thủy để đọc cho vui.
   Tôi thấy vốn liếng của mình đã ít, mà chạm vào một đề tài “triền miên theo dòng suối” thì thật khó.
   Hôm nay nhân giới thiệu SƠ ĐỒ ĐỊA MẠCH NƯỚC TRUNG HOA ( tác giả KTS Lý Thái Sơn ) tôi mời những vị có lòng muốn tìm hiểu, xin đọc thêm bài viết: KINH DỊCH XUẤT PHÁT TỪ VN, mà người TQ học theo nhưng chưa học hết vì ngôn ngữ đó đã được ghi trên trống đồng Phùng Nguyên và Đông Sơn chứ không phải của Phục Hy hay Văn Vương của TQ.

   https://noilieuhada.wordpress.com/2010/12/09/kinh-dich-la-cua-ai-phan-ii/

   Riêng về ý nghĩa NƯỚC TRUNG HOA CÓ HÌNH QUẺ CHẤN là quẻ thứ tư trong Kinh dịch, biểu tượng của hướng đông, của sấm sét của sư biến động, sẽ nổ tung bất cứ lúc nào

  • Hiệu Minh says:

   Thú thực, tôi dị ứng với ý nghĩ cho rằng, VN muốn sát nhập vào TQ hay ngược lại. Cả thế giới chưa có nhiều công dân muốn đến xin làm công dân. Chỉ có công dân TQ và các nước xin sang Mỹ, và tây Âu…

 11. Dove says:

  Những luận điểm của Inozemtsev chẳng có gì lạ. Có ko quá 10% dân số Nga ủng hộ. Thậm chí có cả một đảng (PARNAS – Partia Narodnoi Svobodư = Đảng tự do nhân dân) do ông Kasianov – một thần tượng của TamHmong làm đảng trưởng, lại có cả Nemtsov và Rưjkov mà TamHmong còn kính trong hơn Lenin. PARNAS là nguồn cội của những cáo buộc về Nga hoàng kiêm mafia Putin và chủ trương viết lịch bằng chữ nếu với niềm tin thánh thiện như Poroshenko của Ukraina rằng cứ ngoan ngoãn hội nhập với EU theo hình mẫu Euro Maidan là mọi vấn đề của nước Nga được giải quyết.

  Thực ra thi Eltsin đã cố hết sức làm như vậy. Thế nhưng TamHmong biết hơn ai hết, nền kinh tế của nước Nga tan hoang, ý thức dân tộc bị tha hóa.

  Ở Mỹ Mc. Cain tuyên bố: nước Nga chỉ là một gã khổng lồ chân đất sét ko đáng được đối xử như một cường quốc.

  Còn ở TQ, trong một nhà hàng ở Thiên Tân, đích thân Dove được chứng kiến cảnh 2 gã đàn ông mạ lỵ cô bồi bàn người Ucraina: Nước mày vỡ rồi, mày chẳng còn cái giá gì hết. Dove đã can thiệp, tao là người VN, cô ấy là bạn của nhân dân tao. Có giỏi thì mạ lị tao đi nào. Thế là im re vì Dove ko dễ nuốt.

  Có lẽ là cả Inozemtsev, TamHmong khi dịch và PARNAS trong hoạt động mạ lỵ Putin đều ko biết những điều ấy. Ấy thế mà nhưng nhân dân Nga thì quá biết và Dove cũng biết.

  Vậy xin hỏi: Tâm lý đế quốc do ai sinh ra? Xin thưa tổ sư là La Mã ở Châu Âu và nhà Tần ở châu Á, trong khi đó khoảng 10 thế kỷ sau đó dân Nga còn sống du mục và chỉ có dân quân tự vệ. Sau thời phục hưng, thì Ottoman, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha làm đế quốc. Sau đó còn có đế quốc Áo Hung Thần Thánh rồi Anh, Pháp, Hà Lan nhập cuộc, đã có thời “Mặt trời ko bao giờ lặn trên đế quốc Anh”…. Vào thế chiến 2 thì hầu như toàn thế giới ôm mộng làm đế quốc, đến mức cụ Trần Trọng Kim cũng theo trào lưu lập ra Đế quốc VN.

  Nói tóm lại, lập đế quốc là não trạng của toàn thế giới văn minh và chính Văn Ba là người giải thoát cho nhân loại khỏi não trạng kinh điển đó. Hiện nay, xuất hiện não trạng mới được gọi là “thế giới phẳng” do Washington. Đáng tiếc, do thất bại của Mùa Xuân Ả Rập và Euromaidan nên thế giới phẳng đó đã nứt ra từng mảng và trở nên gồ ghề.

  Vậy nên nhớ lời của H. Kissinger một guru của nước Mỹ: Putin là nhà lãnh đạo tốt nhất mà nhân dân Nga hiện có. Mạ lị ông ấy chả giải quyết vấn đề gì.

  Tạm thời chỉ ngắn gọn như vậy chờ lời kết của TamHmong rồi mới có động thái thích hợp vì đối với Dove thì Inozemtsev chẳng xi nhê gì thậm chí còn kém cả Demura ngày nào.

  À mà TamHmong giá dầu bây giờ là bao nhiêu nhĩ?

 12. chinook says:

  Thuở nhỏ, hình ảnh tôi có về nước Mỹ là các “nhân vật “của Walt Disney : Bambi, Donald, Mickey. sau đó là Lucky Luke, miền Viễn Tây, cowboy, súng , cướp và rồi Tintin của Hergé với.Chicago , mobster ,kĩ nghệ,máy móc….

  Tôi “biết” nước Nga qua cuốn Michel Strogoff của Jules Verne. Tôi say mê thiên nhiên bao la, con người nhân hậu , quả cảm của nước Nga.

  Theo tôi, người Nga và người Việt đều là sắc dân nhiều tình cảm . Khác với dân Anglo Saxon thiên lý trí.

  Không biêt có phải vì thế mà dễ cảm thông nhau và vì thế mà “lận đận ” khi phải cạnh tranh với các đối thủ không cùng phe ?

  • Hiệu Minh says:

   Nước Nga có đủ tầm để ngang hàng với Mỹ hoặc hơn nhưng họ không muốn thôi. Đổ cho phương Tây can thiệp không được thuyết phục lắm. Nga có thể can thiệp vào bầu cử Mỹ thì Nga hơn cái đầu, nhưng dùng trí tuệ vĩ đại cho một việc nhỏ mọn thì không đáng tầm toàn cầu.

 13. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Vể câu chuyện : “CM tháng 10 Nga soi sáng con đường CMVN” :
  ———————–
  1/ Ngày 26.10, kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917 – 2017), tại Hà Nội, Ông Võ Văn Thưởng phát biểu khẳng định: “Thành công của Cách mạng Tháng Mười Nga và thực tiễn hoạt động chính quyền Xô Viết đã để lại nhiều kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn rất sâu sắc cho Đảng và nhân dân Việt Nam. Vận dụng sáng tạo, phát triển phù hợp với những giá trị của Chủ nghĩa Mác – Lênin, những bài học kinh nghiệm của Cách mạng Tháng Mười Nga vào điều kiện cụ thể của đất nước, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân tiến bộ trên thế giới, Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để giành được những thắng lợi vẻ vang.”

  2/ “Tại phiên thảo luận về kết quả phát triển kinh tế – xã hội sáng 1.11, ĐBQH Nguyễn Quốc Hận đề cập vấn đề thất nghiệp của lao động đã qua đào tạo, ông Hận cho rằng, trong khi có cử nhân tự tay đốt bằng, chạy xe ôm, thì tồn tại một bộ phận công chức cán bộ, công chức năng lực hạn chế.” (..) “Ông Hận đề xuất phải có cạnh tranh trong công chức, bằng cách sau vài năm đánh giá lại công chức một cách thực chất để từ đó loại ra người không đáp ứng được yêu cầu công việc, từ đó có biên chế để tuyển người có năng lực. Đây cũng là cách giải quyết nạn thất nghiệp đã qua đào tạo.”
  “Nghe qua rất hay, nhưng câu hỏi đặt ra là ai đánh giá được công chức yếu kém, và cũng chẳng có công chức nào chịu nhận mình yếu kém. Đặc biệt là đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, cho dù họ yếu kém thực sự, nhân viên nào dám nói họ không hoàn thành nhiệm vụ? Bi kịch là ở chỗ, chính những người này mới đáng thay.”
  “Có quá nhiều điều để chứng minh sự yếu kém của lãnh đạo,(…) Muốn hạn chế tối đa tình trạng người có năng lực bị người kém hơn chiếm chỗ công chức, thì hãy dẹp “hậu duệ, quan hệ, tiền tệ, đồ đệ”.
  ( tác giả : Lê thanh Phong, LĐO).
  —————–
  Vẫn phải chờ đọc nốt phần 3. Nhưng chỉ qua 2 đoạn trich trên, xin hỏi T’Hmong, Nga xa hoàng phong kiên, có để lại “di sản” cho bôn-se-vic Nga cái thứ “5…ệ..” trong công tác “tổ chức, cán bộ” không? Hay đó là “sang tạo tài tình” của …(?!)., và nếu có, xin chỉ ra bài học quý báu về cách xử lý giải quyết chuyện này..?!

  • PV-Nhân says:

   * @ CD: Cái tên ĐBQH Nguyễn Quốc Hận nghe…ấn tượng quá!! Coi chừng phản động lọt vào hàng ngũ!!

 14. Mike says:

  Nhất là câu này: ” … và hiện nay đang tự doạ nạt mình bằng những câu chuyện bịa đặt về sự sụp đổ của nước Nga” . Quá đúng!

 15. Hai Cù Nèo says:

  Vô mánh chút chút

 16. Mike says:

  Hay! Mà hình như hết rồi thì phải.

  • Hiệu Minh says:

   Còn một phần nữa anh ạ “Liệu nước Nga có sụp đổ…”

   • Nguyen An says:

    Nước Nga mà có dân chủ thì đã không có chuyện 2 diễn viên Putin và Medvedev thay đổi vị trí lãnh đạo cho nhau trong gần 2 thập kỷ vừa qua.

 17. Hai Cù Nèo says:

  TEMMMMMMMMMMMMMMMMMM

%d bloggers like this: