Nếu Liên Xô còn thì hòa nhập dễ hơn nước Nga hiện nay

CCCP – Restaurant. Ảnh: Internet

Nhân dịp 100 năm sự kiện Cách mạng tháng 10 Nga (07/11/1917), anh TamHMong có dịch một bài viết liên quan đến sự kiện trên. Do bài dài nên chia làm 3 phần đăng lần lược kể từ entry này. Cảm ơn anh TamHMong.

Lời giới thiệu. Mùa thu 2017, nhà xuất bản “Alpina” phát hành quyến sách mới của nhà kinh tế và chính luận Nga nổi tiếng  Vladislav Inozemtsev “Một đất nước lạc hậu: Nước Nga trong thế kỷ 21”.

Sau khi đọc một vài chương đầu của quyển sách này, ban biên tập tạp chí Znak.com đã có cuộc trao đổi với tác giả. Một cuộc trao đổi về vấn đề có hay không nguy cơ tan rã nước Nga, sau khi thắng cử 2018 liệu tổng thống Putin có đổi mới gì không, và tư tưởng quốc gia nào khả dĩ vực được nước Nga dậy.

Cuộc phỏng vấn do các phóng viên Alexandr Zadorojny và Evgeni Senshin tiến hành với tựa đề: “Chúng ta không cần lãnh đạo thế giới mà cần sắp xếp lại ngôi nhà mình – «Нам не нужно лидерство. Нам нужно обустройство собственного дома»”.

TS Inozemtsev (sinh 1968) tốt nghiệp Moscow State University, đã từng làm việc ở các vị trí lãnh đạo cao cấp trong ngành tài chính, ngân hàng tư nhân và trong bộ máy nhà nước Nga. TS Inozemtsev hiện sống ở Moscow, ông là Giám đốc Viện các vấn đề xã hội hậu công nghiệp, GS Trường Kinh tế Cao cấp, GS thỉnh giảng một số đại học Phương Tây.

Là một nhà kinh tế uyên bác có ảnh hưởng lớn ở Nga và được sự kính trọng của đồng nghiệp Phương Tây, TS Inozemtsev có một cách nhìn đa chiều về các vấn đề kinh tế, chính trị, lịch sử và văn hóa Nga. Ông luôn trăn trở về tình trạng lạc hậu, trước hết là về thể chế, công nghệ, giáo dục và quản trị của Nga, và lo rằng sự lạc hậu này có thể dẫn đến việc nước Nga đứng bên rìa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Một lần và vĩnh viễn.

Ông cũng cho rằng để hiện đại hóa, phát triển bền vững và theo kịp xã hội công nghệ nhân loại thế kỷ 21, nước Nga cần một cuộc cải tổ mạnh mẽ và sâu rộng. Nhưng chỉ có thể tiến hành từng bước xét trên bình diện lịch sử và hiện tại nước Nga.

Dưới đây là phần đầu của cuộc phỏng vấn.

Phần 1: Nếu Liên Xô còn thì hòa nhập dễ hơn nước Nga hiện nay

PV: Các suy tưởng của ông trong cuốn sách bắt đầu bằng tổng quan ba làn sóng tiếp nhận và vay mượn văn hóa trong lịch sử nước Nga bao gồm các làn sóng Byzatine, Mông Cổ và Tây Âu. Làn sóng cuối cùng, theo đánh giá của ông đã kết thúc trong thế kỷ 20. Phải chăng điều này có nghĩa là Liên Xô là biểu hiện tập trung của “con đường đặc biệt” cho nước Nga? Nghĩa là Liên Xô là Đế quốc Nga ở điểm cực thịnh của mình?

Inozemtsev: Làn sóng tiếp nhận văn hóa Tây Âu bắt đầu từ thời đại Piotr I, đặc trưng bởi sự vay mượn công nghệ các loại từ Châu Âu, bao phủ cả thời đại Xô Viết cho đến tận những năm 1960. Kể cả bản thân hệ tư tường Mác xít cũng là vay mượn từ Tây Âu. Ngoài ra, việc công nghiệp hóa của nước Nga ở một mức độ đáng kể cũng được khích lệ bởi kinh nghiệm thực tiễn Châu Âu. Ngay từ những năm 1960, nhiều nhà nghiên cứu Phương Tây bao gồm cả nhà triết học chính trị Pháp Raymond Aron, đều  cho rằng ở Liên Xô đã hình thành một nền văn minh công nghiệp điển hình.

Ngay cả ở thời thịnh vượng trong lịch sử Liên Xô, cho đến tận những năm giữa 1960-1970, sự tiếp nhận này dĩ nhiên vẫn tiếp tục. Vì vậy, tôi không thể nói rằng Liên Xô là một hiện tượng khác thường và đặc biệt. Liên Xô chính là hóa thân của những tìm kiếm một con đường phát triển Châu Âu theo kiểu khác. Nhưng dù sao sự giống nhau của Liên Xô với Châu Âu vẫn là chính.

PV: Vậy thì phải giải thích thế nào việc nước Nga hậu Xô Viết đã bỗng nhiên chuyển hướng đột ngột và định hướng vào chủ nghĩa hoài cổ và truyền thống?

Inozemtsev: Ở đây có hai vòng tròn các vấn đề, một lớn và một nhỏ khác nhau. Hai vòng tròn này có thể chồng chất lên nhau. Về vòng tròn lớn, sau mỗi làn sóng vay mượn mạnh mẽ và bước nhảy vọt thường nảy sinh ý muốn được là chính mình, tìm về những điều gì đó của riêng mình, những điều thân thuộc. Ở đây, chúng ta có thể nhớ lại thời kỳ sau khi ách thống trị của người Mông Cổ kết thúc, nước Nga lúc đó đã liên tục tiến hành những cuộc chinh phục bành trướng mạnh mẽ sang Phương Đông và xây dựng một Đế quốc Lục địa khổng lồ. Nhưng sau đó, vào thế kỷ 17 lại bộc phát một khát vọng mạnh mẽ tự cô lập.

Ở nước Nga hiện nay chúng ta cũng thấy có những điều tương tự. Trong vài ba thế kỷ vừa qua nước Nga đã vay mượn rất nhiều từ văn hóa Tây Âu. Có lẽ là qui mô của sự vay mượn này làm giới tinh hoa Nga cảm thấy lo ngại. Từ đó nảy sinh ra ý muốn tìm những điểm tựa và những giá trị nào đó của riêng mình. Xét theo quan điểm này, có lẽ không phải là Liên Xô, một quốc gia tìm cách diễn giải xu hướng chung của thế giới và  tiến theo những xu hướng này theo cách của mình, mà chính là nước Nga hiện nay, một quốc gia đang tìm cách lẩn tránh những qui luật phát triển chung của cả thế giới, cố gắng tìm ra “con đường đi riêng đặc biệt”. Liên Xô về các phương diện giáo dục, khoa học, khai sáng, nếp sống thực tế là một nước Châu Âu điển hình. Tất nhiên, về phương thức quản lý Liên Xô thua xa Châu Âu.  Tuy thế, nếu còn tồn tại được đến ngày nay, Liên Xô ắt hẳn có thể hòa nhập vào văn minh Phương Tây dễ hơn rất nhiều so với nước Nga hiện nay.

Ngoài ra, còn có vòng tròn nhỏ. Vấn đề là ở chỗ trong lịch sử mỗi quốc gia đều có những giai đoạn thịnh vượng và suy thoái ngắn hạn. Vì vậy, ở một quốc gia đang suy thoái, lại bị những sỉ nhục từ phía bên ngoài chồng chất lên, trong xã hội ở quốc gia này dễ nảy sinh một phản ứng dữ dội, mà không phải lúc nào cũng tương xứng. Có thể so sánh những gì xảy ra ở nước Đức trong những năm 1920 với tình trạng này. Tất cả chúng ta đều còn nhớ những gì đã xảy ra những năm đầu thập niên 1990. Liên Xô chịu thất bại chiến lược trong “chiến tranh lạnh”, quốc gia sụp đổ, nước Nga bị mất một không gian ảnh hưởng văn hóa to lớn. Trong khi đó về phía mình, Phương Tây chẳng đề nghị được Nga bất cứ thứ gì tương xứng. Điều này chính là cú huých khởi đầu “chiến tranh lạnh” mới, mà hôm nay chúng ta đang thấy. Vòng tròn lịch sử nhỏ này có lẽ chỉ là cục bộ, tương đối ngắn hạn. Nhưng việc vòng tròn nhỏ này chồng chất lên vòng tròn lịch sử lớn của làn sóng tiếp nhận văn hóa Tây Âu, đã dẫn đến tình trạng một nước Nga như chúng ta đang có hiện nay. Dù nói cách này, hay cách khác thì chúng ta cũng đang đi “ngược lại về quá khứ”.

PV: Nghĩa là thấy rõ sự thất vọng và xa lánh lẫn nhau giữa Nga và Phương Tây. Chúng ta cũng sẽ không đào sâu “ai bắt đầu trước”. Quan trong hơn là điều này có phải định mệnh không? Nhìn chung, điều đó có bức thiêt không? Có thật sự là Nga không thể sống thiếu Phương Tây không? Hay là nước Nga cần dựa vào Trung Quốc, chẳng hạn? Hay là nước Nga có thể tự mình là đủ?

Inozemtsev: Dù cho quá trình toàn cầu hóa có nhiều thành công, thế giới không trở thành thống nhất. Không ai có thể bắt ép được ai “sống chung”. Thậm chí một nước như nước Nga, cũng có thể trở thành một Bắc Triều Tiên mới, chuyên cung ứng dầu khí cho các nước khác và mua về những thứ cần thiết cho mình. Mỗi dân tộc đều có quyền sống theo cách họ cho là đúng. Nước Nga hoàn toàn có thể sống không cần Phương Tây và thậm chí không cần cả Trung Quốc. Vấn đề là ở chỗ đó sẽ là một nước Nga thế nào.

Liệu đa số dân chúng có hài lòng với một đường lối như vậy không? Bao nhiêu triệu người sẽ thấy tốt nhất là di cư? Đó là vẫn đề cảm nhận bên trong của dân tộc. Xét về quan điểm kinh tế ở đây chẳng có gì là không thể. Chỉ có điều về chính trị cũng cần  phải tự mình là đủ, nghĩa là phải giành lấy chính danh bằng những thành tựu nào đó “trong nhà”, chứ không phải bằng những cuộc tấn công các nước nước lân cận hay là những cuộc “Thập tự chinh” sang Trung Cận Đông. Và nếu chính quyền nước Nga thực sự  có thể đi theo con đường “tự hạn chế” như vậy, thì có gì là không tốt nhỉ?

Phần 2 sẽ tiếp tục…

Người dịch: TamHMong từ tài liệu gốc

56 Responses to Nếu Liên Xô còn thì hòa nhập dễ hơn nước Nga hiện nay

 1. Việt says:

  Cụ Vladislav Inozemtsev này theo Wikipedia viết sách thì rất giỏi nhưng làm ăn thì từng bị phả sản, vỡ nợ hơn 10 triệu đô.
  Ông cũng từng dự đoán năm 2016 giá dầu 25-30$. 1$ sẽ có giá 100 rúp. Trường hợp nếu phương tây bỏ cấm vận giá dầu sẽ 50$. Vậy thực tế thế nào thì ta đã và đang chứng kiến.

  https://www.znak.com/2016-01-21/putin_vechen_pochemu_oprokinut_ego_i_sest_na_ego_mesto___nekomu

 2. TranVan says:

  BBC :

  BBC :

  Phá dây xích – tranh cổ động bầu cử của Đảng Cách mạng Xã hội thật đơn giản, nhắm tới công nhân và nông dân. “Đảng Cách mạng Xã hội – Chỉ trong đấu tranh ta mới giành được quyền!” Đảng này có chiến dịch vận động rất hiệu quả. Chiến thắng của họ đạt được nhờ những khẩu hiệu như “Đất đai và tự do!” và “Phá dây xích và toàn thế giới sẽ được tự do”.

 3. TranVan says:

  Một cảm tử quân, gốc Liên Xô(Ouzbékistan), nhập cư vào Mỹ năm 2010, vừa mới giết 8 người tại thành phố New York.

  Ông ta đã bị CS Mỹ bắn chết tại hiện trường.

  • TM says:

   Ông ta bị cảnh sát nhưng khôn gche61t,vừa ta khỏi phòng giải phẩu.

   • TranVan says:

    Tin giờ chót :
    8 người chết, 11 người bị thương
    Người khủng bố chỉ bị thương ở bụng, không nặng, không chết.

    TB : ông này, đã được nhập cư theo diện Xổ số, có thẻ xanh, hành nghề lái xe Uber.

    • TranVan says:

     Trong số nạn nhân tử vong có năm du khách đến từ nước Argentine.

  • Dove says:

   Ngay sau vụ không tặc ngày 11 tháng 9 Washington đã thương lượng với Tashken (Uzbekistan) để mở căn cứ không quân K2 ở Khanabad. Đây là cơ sở hậu cần (logistics) rất tối cần thiết cho chiến dịch ” Enduring Freedom” tại Afghanistan và đồng thời là cứ điểm quan trong để Washington kiểm soát vùng Trung Á.

   Mâu thuẫn giữa lính Mỹ và dân địa phương căng thẳng đến mức Tashkent đòi đóng cửa K2. Moskva đã phải giải cứu bằng cách mở hành lang cho Washington rút quân và khí tài khỏi Àghanistan.

   Trong chuỗi sự việc trên, ưu tiên nhập cư v.v… là một trong những chính sách nhằm ve vãn Tashkent níu kéo K2. Vậy gieo gió thì gặp bão thôi.

   Can thiệp Nga vào bầu cử đã được Washington tuyên bố cả năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa tìm ra dấu vết. Vậy Dove đệ nghị cụ TranVan tạm thời kiềm chế tát nước theo mưa để phao tin vịt.

 4. Mike says:

  Xưa nay anh nào lớn tiếng tuyên bố mình có thể sống một mình không cần tới ai là biết ngay anh chàng đang yếm thế.

  Ngay cả nước Mỹ, có đủ “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” vẫn rất dở nếu đứng một mình.

  Nước Mỹ có đủ đất đai và nguồn nước cùng khí hậu để canh tác tốt, coi như dư sức tự túc luơng thực. Mỹ có năng lượng tạm đủ dùng. Có nguồn nhân lực khá dồi dào và nhiều tài năng khắp thế giới đổ về. Tuy nhiên, nếu nước Mỹ đóng cửa giao thương mà tự cô lập mình thì sẽ lãnh lấy rất nhiều thua thiệt. Dân Mỹ sẽ không được hưởng hàng hoá rẽ rề và thừa mứa. Không lợi dụng được sức người sức của ở bên ngoài. Dân nghèo chỉ nghèo thêm vì đắt đỏ…

  Quay về Nga, tôi nghĩ một phần của tâm lý “ưa cuơng” là do nỗi ám ảnh từ TQ. Người Nga chỉ cần nghĩ tới vùng đất bao la vắng người bên cạnh hàng xóm đông đúc là đã thấy mệt. Hoà hoãn với TQ cũng là cách để đỡ phải chống chỏi với nó. Biết rằng chống nó thì chỉ có thua cho nên chĩa mũi dùi vào phương tây là cách làm an toàn hơn cả.

  Xưa kia họ Mao xáo trộn cả TQ để giữ chắc quyền lực. Nay Putin cũng muốn có xáo trộn để nắm quyền. Cần nói thêm, điều này không phải đuơng nhiên là Putin tham quyền cố vị, nhưng có thể ông ta coi đó là việc làm cần thiết cho nước Nga. Vì biết đâu, nếu nước Nga thiếu vắng một bàn tay sắt, nó sẽ lụn bại nhanh hơn?

  Ai đó từng có câu nói “lời nguyền của tài nguyên” thì với nước Nga, chắc nó còn bị “lời nguyền của đất đai”. Quá nhiều đất đai lại nằm ở vị trí dễ bị đe doạ, là gánh nặng lớn. Cái gánh đó hẳn nhiên phải đè lên tâm lý người Nga không ít.

  Canada cũng đất rộng người thưa. Cũng nằm bên anh lớn xác là Mỹ. Nhưng Canada không phải lo sợ mất đất vì nhiều lý do. Mỹ thừa mứa đất; luật lệ hai bên rõ ràng; văn hoá đồng nhất nên dễ nói chuyện;… TQ và Nga thì còn khuya mới có sự đồng nhất nào đáng để gọi là bền lâu. Văn hoá không, lịch sử không, các giá trị rất xa nhau. Có chăng là văn hoá ưa chiếm đoạt và thống lĩnh. Hai anh đều ưa như vậy thì càng nguy hiểm hơn. Nay mai, hai anh không còn chia chung kẻ thù là PT thì khi đó Nga mệt với TQ. Biết vậy cho nên Putin cứ hục hặc với PT dài dài, cho nó an toàn.

  • Dove says:

   Con sếu của Chúa mang trẻ em đến cho mọi nhà. Còn Putin, ông là con sếu của nhân dân, ông vừa ký sắc lệnh giam lương của những người bố trốn trách nhiệm dù chỉ là 1 tháng, để gửi cho mẹ nuôi em bé.

   Ghi chú: Sếu Putin ký sắc lệnh giam lương của những gã bố thiếu trách nhiệm (V. Podvitxki)

   Yêu Putin quá đi mất.

   • chinook says:

    Xin chúc mừng Phụ nữ Nga và ,,,,, Cụ Dove .

    Về lãnh vực này , nước Nga đã theo kịp trình độ của các nước Tây Phương khoảng nửa thé kỷ trước.

    Ở Phương Tây, đốii với những người Cha thiếu trách nhiệm, chính phủ thuờng trừ thẳng vào lương và lấy phần đó gửi cho người Mẹ.

    Nếu lương người Cha không cao, phần người Mẹ và các con không đủ sống, chánh phủ sẽ trợ cấp.

    Chi phí trợ cấp này thuộc về trách nhiệm người cha. Khi lương nhiều lên hay khi có nguồn tiền khác thêm (như bán bất động sản) người cha phải bồi hoàn chánh phủ.

   • Mike says:

    Đúng như cụ Chinook nói, luật về “child support” này đã có ở Mỹ từ năm 1975.

    Luật này nghiêm cỡ nào? Thưa, thuộc vào loại “chạy trời không khỏi nắng”. Nó như là nợ tiền thuế vậy. Đi ra nước ngoài mà trúng những nước có ký kết với Mỹ về vụ này thì cũng bị thu tiền lương. Các nước châu Âu, Canada, Úc, …, đều có ký với Mỹ về luật này.

    Dẫu sao, muộn còn hơn không. Putin đáng được xoa đầu khen phát.

   • Dove says:

    Luật nuôi con rất nghiêm thoài LX nếu theo Mike Mỹ có từ 1975 có nghĩa là sau LX chí ít là 38 năm. Thời nó ngoài chuyện mất tiền còn bị kiểm điểm đảng rất nặng…Đã vậy hồi đó, kẻ chưa có vợ như Dove, đi lao động kiếm tiền cũng bị bắt đóng thuế để nuôi trẻ con.

    Cu Eltsin lên thế là mọi sự chệch choạc. Nay Putin chấn chỉnh lại thôi.

 5. Mike says:

  Hay! Những bài hay thế này thì đọc một lèo cả mấy chục trang cũng không sao. Như chị TM dịch tiếng Anh, cụ THM dịch tiếng Nga lưu loát nên dễ đọc và đọc nhanh được.

  Đọc nó có thể hiểu được ít nhiều về hoàn cảnh của nước Nga trong hiện tại.

  • Dove says:

   Đọc một lèo, nhưng do “mống” nên hiểu lệch lạc hết trọi.

   • chinook says:

    Nói ai thé Cụ Dove ?

    Xin nhắc nhở : Độc thoại (monologue) là một triệu chứng của “ngáo “

 6. TranVan says:

  Ảnh Internet :

  Tb : tôi tưởng(lầm to) rằng chỉ có người Nga đỏ và Nga trắng.
  Hóa ra người gốc Nga có tới 3 , không phải Bắc, Trung, Nam như VN mà Nga lớn, Nga nhỏ , và Nga trắng.

  • TranVan says:

   Ông Putin nay chắc chưa rảnh tay , nhưng chắc mơ có ngày chiếm thành phố Tsargrad để tự phong mình là một Nga hoàng Tzar.

   Tzar, Nga Hoàng, một kiểu César của đế quốc La Mã khi xưa. Nước Nga sẽ vĩ đại như thế?

   • TranVan says:

    Để có thể hiểu thêm về hiện tại , rồi tiên đoán tương lai của nước Nga, có lẽ nên ngược dòng thời gian, trở về thời xa xưa, khi đó Đế quốc La Mã, quá rộng lớn, đã tự chia thành hai miền : Đông và Tây. Hai hệ thống, hai tổng hợp văn hóa với nguồn khác nhau.

    Nước Nga chỉ tiến lại gần những nước Tây phương từ đầu thế kỷ thứ 18 ( Pierre le Grand ) để phát triển mạnh.

   • TranVan says:

    Mấy “Cụ” đi du học tại Liên Xô chắc hồi đó và cả bây giờ nữa chẳng biết Tsargrad(Tzagrad) là thành phố nào? 🙂

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chưa ở Liên Xô ngày nào và cũng không thông thạo tiếng Nga, nhưng tôi thuộc nhiều bản tình ca Nga ( bằng tiếng Nga ) và cũng rất có thiện cảm với những con người Nga nhân hậu
  Dạo ở Dresden ( 1980- 1981 ) tôi ở cùng tòa nhà với các bạn Nga và thân thiết với một vài người.
  Chỉ tiếc sau biến động 1991, anh Pu chẳng làm được trò trống gì ra hồn để giúp nhân dân Nga mở mày mở mặt.Có lúc nhiều người tưởng anh Pu đa tài và thông minh ( thích cưỡi ngựa, thích lái máy bay và cả thích chơi Piano ).
  Hóa ra anh Pu chỉ là một tên Bon – se – vich độc tài.

  Nhưng, “Quan nhất thời, dân vạn đại”
  Nước Nga sẽ còn thay đổi tốt hơn.

 8. TungDao says:

  4 thanh niên thuộc thế hệ vàng của Bắc Việt du học từ thiên đường XHCN : Cụ Tam, Cụ Dove, Cụ Cua và Cụ Vĩnh An.
  40 năm sau chúng ta có 4 chân dung lập thể thuộc trường phái Picasso : một TamHmong ở xứ người từ bỏ giống người Kinh, một Dove ngáo Marx-Le, một Vĩnh An dân tộc cực đoan, một cụ Cua yêu quê hương qua các dòng status blog.
  XHCN mà đảng ta muốn xây dựng qua hình ảnh 4 chân dung này không biết chân nào là đích thực cho mục tiêu của đảng ta.

 9. VA says:

  Anh Tâm HM dịch hay. Có 1 câu nếu sửa chữ Nga thành Vn thì cũng đúng:
  … “Để hiện đại hóa, phát triển bền vững và theo kịp xã hội công nghệ nhân loại thế kỷ 21, Việt Nam cần một cuộc CẢI TỔ MẠNH MẼ VÀ SÂU RỘNG.
  Nhưng chỉ có thể TIẾN HÀNH TỪNG BƯỚC xét trên bình diện lịch sử và hiện tại của Việt Nam”.

  Còn nội dung phải chờ đọc hết bài mới dám bình phẩm 😀

 10. cựu quân nhân says:

  Sáp nhập chia tách lỗi thời và không hiểu gì. Mấy tỉnh biên giớ dân ít nhưng diện tích rông bao la. Hà Giang giờ nhập với Cao Bằng thì cả nhiệm kỳ chủ tịch tỉnh có xuống nổi thôn bản không? Tách ra lại thành ngày lễ tưng bừng, hàng năm kỷ niệm ngày tái lập tỉnh. Dân lại thành vật thí mạng sao?

  • Hoàng Vinh says:

   Những tỉnh như thế, nhờ có IT và internet nên áp dụng mô hình HC quảnlí chỉ 3 cấp: TW- tỉnh- xã. Bỏ cấp huyện. Nhìn sang cấp tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, mỗi tỉnh nay gần 80 tr dân…

   TP HCM đã có nghiên cứu về Mô hình Quản lí 3 cấp này từ thời TBT NĐM (ngày đó Đoàn ĐBQH tp HCM đã đề nghị nhưng nhiều người vẫn níu kéo bộ máy cồng kềnh). Nay ô TổngBT NPT tinh giản (NQ 18) cho áp dụng 3 cấps này quá tốt, nhất cử lưỡng tiện. Ngày xưa đi bộ, nay xe cộ công tư nhiều, lại có mạng, cho làm toàn quốc. Chính quyền điện tử cơ hội nghìn năm! Tại sao chưa/ko làm ? Hay là chờ khởi nghĩa của giai cấp Robot ? Chủ tịch tỉnh có nhất thiết phải đến tất cả các bản ko, thưa bác CCB ?

   Số các ông cán bộ viên chức dôi ra khuyến khích XK lao động, lập các hộ/cty kinh doanh sx, cung ứng dịch vụ hoặc đầu quân cho các loại hình doanh nghiệp sẵn có. Hoặc góp công làm cổ phần về chăn nuôi gà, trâu bò, dê cừu, trồng rau củ quả… Tất nhiên CP phải hỗ trợ họ nhiều trong những năm đầu.

   • Nguyen An says:

    Thời nhà Nguyễn áp dụng mô hình quản lý 5 cấp: Trung ương – tỉnh – phủ – huyện – tổng – làng. Nhưng lúc đó cả nước chỉ có gần 30 tỉnh.

    Đến thời Pháp thuộc, các tỉnh được chia nhỏ ra căn cứ vào điều kiện đất đai thổ nhưỡng, địa lý. Từ tỉnh lỵ về đến các đơn vị hành chính không quá 60 km. Khi Toàn quyền Đông dương đi kinh lý đều có đội ngũ chuyên viên giúp việc, việc tư vấn nuôi con gì, trồng cây gì, xây cất đường xá cầu cống ra sao đều do các sở chuyên môn và đội ngũ chuyên viên thực hiện.

 11. PV-Nhân says:

  * Kính bác TanHmong: Rất vui bác trở lại. Suy tư của nhà kinh tế chính luận Vladislav Inozensev thật sự không phải dễ bàn luận. Với tôi, nước Nga còn quá xa ngay vấn đề ngôn ngữ. Gần gũi chăng là từ Chiến tranh Hòa bình của Leon Tolstoi…và sau này từ tiếng nói phản kháng Boris Pasternak qua Doctor Jivago. Nhiều người nghĩ sau thời Liên Sô, nước Nga sẽ bước vào vận hội mới, mở cửa hòa nhập văn minh Tây Âu và nhân loại. Hóa ra ( theo tôi), Putin lợi dụng chút tự hào sót lại của dân Nga thời ” hoàng kim Stalin”, nước Nga lại luẩn quẩn đi theo lối mòn cũ cũng như VN có hồng vệ binh mới…Tôi sẽ đọc bài kỹ hơn….

  • Việt says:

   @ Bác PV-Nhân

   ông Putin phát biểu tại lễ khai trương đài tưởng niệm “Bức tường đau thương” tưởng nhớ những nạn nhân chính trị thời Stalin cầm quyền trên đại lộ Viện sỹ Sakharov như sau:

   – “Nga cần phải ghi nhớ về sự đàn áp chính trị diễn ra ở Liên Xô, là đòn giáng mạnh vào nhân dân, và không có gì có thể biện minh cho điều đó,”

   “Đối với tất cả chúng ta, đối với các thế hệ tương lai, điều rất quan trọng là phải biết và ghi nhớ thời kỳ bi thảm này trong lịch sử nước ta, khi toàn bộ các tầng lớp, toàn bộ các dân tộc: công nhân và nông dân, kỹ sư và thuyền trưởng, linh mục, quan chức chính phủ, nhà khoa học và nhà văn hóa bị bức hại nghiêm trọng”, —

   Theo nhà lãnh đạo Nga, cuộc đàn áp đã diễn ra rất tàn khốc đối với những người tài năng và có công lao cho đất nước, tận tụy với tổ quốc, mỗi người đều có thể bị buộc tội bịa đặt và vô lý, và hàng triệu người đã bị coi là “kẻ thù của nhân dân.”

   Tổng thống Nga nói: “Quá khứ khủng khiếp này không thể bị xoá nhòa khỏi ký ức quốc gia, không có bất cứ điều gì, không có lợi ích cao cả nào cho nhân dân có thể biện minh cho chuyện đó”.

   Người đứng đầu nhà nước nói rằng trong lịch sử Nga có rất nhiều giai đoạn phức tạp và mâu thuẫn. “Nhưng khi nói đến đàn áp, cái chết và sự đau khổ của hàng triệu người, cần ghé thăm các ngôi mộ tập thể của nạn nhân bị đàn áp, không hề ít ở Nga, để nhận ra rằng không có lý do gì có thể biện minh cho những tội ác đó”, — ông Putin nói.

   Theo Sputnik Nga

   Nếu có thời gian thì Bác nên đọc thêm ” Dòng sông êm đềm” để hiểu hơn về ngưòi Nga, và nước Nga.

   • Mike says:

    Hình như bác muốn nói là “Sông Đông êm đềm”? Với tôi, dó là tác phẩm rất hay. Tôi đọc nó nhiều lần.

    • taolao says:

     Tôi cũng nghĩ như Mike, nhưng không biết trúng ý của Việt không. Sông Đông êm đềm và Đất vỡ hoang đã đưa M. Solokhov đoạt giải Nobel văn chương, hình như 1925 thì phải ( viết theo trí nhớ).

    • Việt says:

     Đúng là ” Sông Đông êm đềm” tôi hay bị đãng trí nên viết nhầm.
     Tôi tin rằng những ai đã đọc tác phẩm này thì mọi ngưòi sẽ bớt ảo tưởng về các cuộc cách mạng.

   • PV-Nhân says:

    * Đừng nghe Putin nói. Hãy nhìn Putin làm.

 12. Hugoluu says:

  Hoan hô cụ Tám -Hờ -Mong
  Hôm nạy cụ lại chổng mông dịch bài.

  • Mike says:

   Chổng mông e chán lắm không?
   Chổng nòng cụ ấy mới thông thái nè.

   • Nguyen Hoang says:

    Nước Căm với lại Nước Lào
    Tại sao Hang chẳng… bàn vào, tán ra?

  • Nguyen Hoang says:

   Nước Nga là của Người Nga
   Cớ sao Người Việt… bán ra, tán vào?

   • Mike says:

    Nước Nga người Việt yêu tha
    Thiết lắm nên cứ bàn ra tán vào.

    • Hugoluu says:

     Nước Việt ta với nước Nga
     Tuy rằng khác giống nhưng là cùng phe.

     TB/ Thời trước ở nông thôn miền Bắc nhiều nhà hay treo ảnh Lê-Nin,Các -Mác ,hàng xóm sang chơi có hỏi thì chủ nhà giải thích là ảnh ,hai ông Tây phe ta 😀

 13. CD@ says:

  – K/g bác T”Hmong, nhân “tác phẩm” này, xin gủi bác 1 đoạn ý kiên của ô.Bui kiên Thành, chuyên gia tài chính, nhân thảo luận về ‘Luật tín dụng- cho phá sản ngân hàng vỡ nợ” để bác đọc, và cho nhân xét của mình, với những gì bác đã trải qua trong giờ phút “chạng vạng-hoàng hôn” của CNXH trên quê hương CM tháng 10 vĩ đại . xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ————————–

  “Tuy nhiên chúng ta phải hiểu xét về luật pháp tất cả công dân Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật và pháp luật áp dụng cho mọi người. Khi anh đem tiền gửi ngân hàng anh phải biết được nếu ngân hàng đó phá sản anh chỉ nhận được bảo hiểm tiền gửi là 75 triệu đồng ngoài ra anh sẽ mất trắng.

  Từ đó anh mới lựa ngân hàng mà gửi nhưng mình lại không cho ngân hàng phá sản qua đó tạo điều kiện cho người dân ung dung với suy nghĩ không bị mất tiền, từ đó tạo ra tình trạng ham tiền lãi, chỗ này hơn chỗ kia 0,5%, 1% là nhao đến không cần biết ngân hàng đó ra sao.

  Nếu không ham lãi suất lớn mà đưa tiền vào ngân hàng lớn, ngân hàng uy tín để gửi thì làm gì có rủi ro phá sản. Chính việc không cho ngân hàng phá sản khiến người gửi tiền ỷ lại và không thức tỉnh”, ông Thành chỉ rõ.

  Trở lại vấn đề nâng bảo hiểm tiền gửi để người gửi tiền không chịu thiệt khi ngân hàng phá sản, ông Bùi Kiến Thành thẳng thắn cho rằng, nếu tăng bảo hiểm tiền gửi cho mỗi tài khoản lên ngân hàng không có tiền để trả.

  Ông Thành phân tích, ngân hàng yếu kém đến mức phá sản khi vốn chủ sở hữu âm nhiều lần, tài sản ngân hàng bị thất thoát hoặc nằm trong khoản nợ xấu, nợ khó đòi…Trong khi 85% lượng tiền ngân hàng của Việt Nam đến từ kênh huy động tiền gửi. Nói cách khác tiền của người gửi đang nằm trong số nợ xấu, nợ khó đòi. Vì vậy nâng bảo hiểm tiền gửi ngân hàng sẽ không có đủ tiền để trả.

  “Tài sản ngân hàng nằm trong số tiền cho vay, không phải ngày 1 ngày 2 là thu hồi trả lại cho người gửi, kể cả phần dự trữ không đủ. Lúc này chúng ta phải thẳng thắn đặt ra nếu ngân nào không còn đủ điều kiện hoạt động sẽ bị rút giấy phép, tức là phá sản.

  Còn quyền lợi người gửi tiền dựa trên bảo hiểm tiền gửi, nếu người gửi tiền thua thiệt thì đó là cái giá phải trả cho việc ham lãi suất. Không thể mua mãi ngân hàng yếu kém với giá 0 đồng”,
  ——————–
  – Hú vía, iem thì chỉ có ở NH số tiên chưa đến số tiên đèn bù mỗi tài khoản, nếu NH “sập tiêm” ! bác Dove ui, cẩn trọng, và tốt nhất, bác nên thành Do…La đi.. :).

 14. Hoàng Vinh says:

  Tin vui (Kg bác HM, xin Bác hủy còm lúc November 1, 2017 at 4:58 am, và xin đc thay bằng còm rút gọn này- cảm ơn nhiêu) VN: Giảm 10 tỉnh, bớt hàng vạn quan chức?
  … ông Phạm Văn Hòa (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) nói rằng những tỉnh có số dân thấp như Bắc Kạn chỉ hơn 300 nghìn dân, nhiều tỉnh dưới 1 triệu dân “có thể sáp nhập lại với nhau”. Ví dụ Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái đều có số dân mỗi tỉnh chưa đến 800 nghìn người. Tỉnh Điện Biên chỉ có hơn nửa triệu và tỉnh Lai Châu chỉ còn trên 400 nghìn, sau khi “mất Điện Biên” năm 2003.
  Một khu vực thưa dân nữa là miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. tỉnh Ninh Thuận có chưa đầy 600 nghìn dân, Kontum chưa đến nửa triệu dân, Đắc Nông cũng chỉ có hơn 500 nghìn dân v.v.
  Ông Hòa cũng nói, việc giảm nguyên bộ máy một tỉnh sẽ giảm hàng ngàn con người, sẽ giảm chi thường xuyên rất lớn, hàng nghìn tỷ đồng. “Số tiền tiết kiệm đó nếu dành cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội thì người dân hưởng lợi.”

  • trungle118 says:

   nói thì dễ Bác ạ, nhưng làm thì sao đây?
   tinh giản đùng 1 cái 400.000 người trong vòng 4 năm. số người này đi đâu, tuổi còn trẻ thì còn tạm cày cuốc được, nhưng từ khoảng 45 tuổi trở lên kiếm việc đâu dễ. chưa nói đến thói quen làm không bao nhiêu ăn chơi là nhiều của các cơ quan hành chính. chưa thấy tiết kiệm chi ở đâu, đuổi chừng ấy người ra đường có khi xã hội sẽ loạn lên trước tiên.
   Nói chung em thấy ổn chổ này chổ kia sẽ tèo, hình như quá muộn để cải thiện mà tình hình vẫn đảm bảo ổn định.

  • Huuquan says:

   Nhớ ngày xưa đã nhập vào rồi lại tách ra. Cứ nhập khắc kiểu “Cây tre trăm đốt”, thay đổi xoàng xoạch. Chỉ tốn tiền dân

  • Hai Cù Nèo says:

   Đố vui có thưởng.
   Tỉnh nào ở VN nghèo nhất?

 15. Hoàng Vinh says:

  Vì Quốc Hội đang xem xét sáp nhập các tỉnh, vui quá, xin phép bác HM và các bác trong Hang cho tái hiện đoạn còm của tôi và bác Huu Quan trên https://hieuminh.org (để tự sướng 1 tí, mong thông cảm- cảm ơn):
  https://hieuminh.org/2017/10/09/pgs-van-nhu-cuong-qua-doi-o-tuoi-80/#comments Hoàng Vinh says October 9, 2017 at 8:08 pm
  ”Ngày xưa ta theo thằng Nga,
  thì ta mới phải tách ra nhập vào.
  Bây giờ ta theo thằng Tầu,
  thì ta cũng lại nhập vào tách ra.
  Con kiến mà leo cành đa…”
  Bên Tầu, riêng dân số 2 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây đã gấp rưỡi VN, nhưng họ vẫn quản lý tốt. Ngày nào dân ta đã vui mừng vì có những tỉnh gộp như: Hải Hưng, Vĩnh Phú, Nghệ Tĩnh, , Bắc Thái, Hà Tuyên, Hoàng Liên, Điện Biên, Cần Thơ, Quảng Đà, Hà Bắc, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên…Nhưng có cán bộ TT lại thích ‘Thiên trị Bình’ cơ. Thế mà thật, sau đó lại tách thành rất nhiều tỉnh/thành nhỏ bé, manh mún…. Tôi nhớ ko nhầm, thời ông NĐM, có 1 số ĐBQH đoàn TP HCM đã mạnh dạn đề xuất quản lí chỉ 3 cấp TW-tỉnh-xã (bỏ cấp quận huyện). Nay, đã làm thì làm tới luôn…
  huu quan says:
  October 10, 2017 at 2:46 am
  Hoàng Vinh nhớ nhầm. Năm 1975, tỉnh Hoàng Liên Sơn là góp 3 tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ và Lao Cai mà thành. Tỉnh Lai Châu thì góp Điện Biên và Lai Châu. Sau nầy lại tách ra. Hết trích.
  =====================================================
  BBC 3 giờ trước có bài “VN: Giảm 10 tỉnh, bớt hàng vạn quan chức?”
  … ông Phạm Văn Hòa (đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) nói rằng những tỉnh có số dân thấp như Bắc Kạn chỉ hơn 300 nghìn dân, nhiều tỉnh dưới 1 triệu dân “có thể sáp nhập lại với nhau”. Ví dụ Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái đều có số dân mỗi tỉnh chưa đến 800 nghìn người. Tỉnh Điện Biên chỉ có hơn nửa triệu và tỉnh Lai Châu chỉ còn trên 400 nghìn, sau khi “mất Điện Biên” năm 2003.
  Một khu vực thưa dân nữa là miền Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. tỉnh Ninh Thuận có chưa đầy 600 nghìn dân, Kontum chưa đến nửa triệu dân, Đắc Nông cũng chỉ có hơn 500 nghìn dân v.v.

  Ông Hòa cũng nói, việc giảm nguyên bộ máy một tỉnh sẽ giảm hàng ngàn con người, sẽ giảm chi thường xuyên rất lớn, hàng nghìn tỷ đồng. “Số tiền tiết kiệm đó nếu dành cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội thì người dân hưởng lợi.”

  Ghi chú lỗi đánh máy: Tuy nhiên, đoạn dưới BBC lại có câu, nguyên văn trích: …”Vào thời điểm hiện nay, thực hiện Nghị quyết 18 của Đảng Cộng sản Ba Lan dưới thời TBT Nguyễn Phú Trọng, nhu cầu ghép tỉnh, nhập tỉnh mà Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ra là để tinh giản bộ máy.” Hết trích,
  BBC cũng có “lỗi người đánh máy” ư? Nghị quyết 18 của ĐCS Ba Lan dưới thời… Ba Lan ư? Tại thời điểm này 11: 55 (giờ VN) chữ Ba Lan vẫn còn nguyên trên BBC, tôi ko biết báo lỗi bằng cách nào http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-41822234

 16. Dove says:

  Gửi lời chào tới TamHmong từ quán bia Carnaval ở Hà nội

  Đã gửi lời chào thì ko bình luận gì hết. Đâu có đó bất đồng chính kiến thì để sau.

 17. CD@ says:

  – chào mừng “tác phẩm dịch thuật” của T”Hmong ! đường phố HN những ngày cuối thu, đầu đông, nắng hanh, vẫn đang giăng đầy trên các cột đèn băng rôn đỏ ối : “Tinh thần CM tháng 10 Nga BẤT DIỆT” ! và trên mạng, không ít ‘ì xéo” vể lời “cáo buộc Gioocbachev- kẻ cơ hội – làm tan rã CCCP ” của 1 vị GSTS, PCT hội đồng lý luân TW từng học ở LX cũ thời kỳ SV VN “quanh mình thí cuốn Mayso- đầu đội Ap Suất- chân đi Bàn Là” ! ( Ai không biết thì nhờ bác Dove cắt nghĩa…!) 🙂
  ——————
  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Lươm lặt :

  -“Tỉnh Điện Biên (ĐB) là tỉnh xếp “N0 1” trong 6 tỉnh nghèo nhất VN ( tổng thu NS 2016 đạt 1.002 tỷ đ). Tuy nhiện, theo kết quả phê duyệt, rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2016 của Bộ LĐ-TB&XH, Điện Biên là tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước (với 44,82%); kế đến là Hà Giang 38,75%, Cao Bằng 38,60%, Lai Châu 34,81%, Lào Cai 27,41%.”. Nhưng nếu tới ĐB, bạn sẽ thấy khá nhiêu “quảng trường, tượng đài” hoành tráng…dân “ngắm” sẽ cảm thấy quên đói nghèo, và no nê “con măt” dù bụng“đói meo” !
  – QĐ “kỷ luật làm nức lòng…ô. Phạm sỹ Quý và người thân” ở Yên Bái :
  – “Không hiểu tại sao người ta không truy nguyên nguồn gốc tài sản của ông ta? Không truy đến cùng, Tiền đâu ra mà mua đất, xây nhà và nếu có kiếm được số tiền đó thì đã đóng thuế chưa? Nếu không làm được việc ấy thì than ôi, chống tham nhũng để mà làm gì? Cần phải đặt mục tiêu cho công tác chống tham nhũng là : Thu được càng nhiều tài sản của kẻ tham nhũng càng tốt. Còn nếu không dám truy nguyên nguồn gốc tài sản; không thu được tài sản thì đừng nói chống làm gì cho thêm bực mình! Và nếu cứ chống tham nhũng kiểu như hiện nay, thì không tham nhũng là dại! Và cứ tham nhũng đi! Và tất nhiên, để tham nhũng được thì chắc chắn phải có tý chức, tý quyền, chứ thảo dân, làm gì có cơ hội mà tham nhũng. Còn kỷ luật suông là cái đinh nhé! Quy mô nền kinh tế tính đến năm 2016 của cả nước đạt 4,5 triệu tỷ đồng/năm; thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 48,6 triệu đồng/năm; nhưng thất thoát 15 năm qua vượt trên 1.000 triệu tỷ đồng, tương đương đầu tư gần chục tuyến đường cao tốc Bắc-Nam! Vì vậy, chú Sỹ Quý “được cách chức”, nhưng bảo toàn được khối tài sản không lồ, đồng thời tiếp tục “cống hiến” khi vẫn là cán bộ công chức thì có gì phải “buồn hay đau lòng”. Bởi với thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng/năm, thử hỏi 100 triệu đồng bào phải mất bao đời mới theo kịp các chú? Vậy nên, hình thức kỷ luật cảnh cáo mà tổ chức thực hiện là đúng quy trình!” ( ghi thêm : YB là tình xêp hạng nghèo thứ 6 của VN). Nguồn : ( CTV Hải Đăng – trang web với hơn 2,8 tỷ lượt người truy cấp ).
  ———————–
  🙂 🙂 🙂

 18. krok says:

  Hụt a Tam

 19. Tuan_Freeter says:

  Tem TamHMong.

%d bloggers like this: