Cua SOHA: Nếu biết lương hưu 1,3 triệu đồng…

Pension Index. Ảnh: Internet

Lương hưu có nhiều con đường như mọi con đường đều dẫn đến thành Rome. Có nhiều cách để có lương hưu, nhưng giá như khi bắt đầu vào làm việc, người làm thuê biết được sau 20-30 năm họ được gì để sống phần đời còn lại.

Người tự lập tự trả lương hưu bằng cách làm thật nhiều tiền để cuối đời không phải nhờ vả ai, đóng tiền cho dịch vụ hậu sự, phòng khi ra đi thì có người lo ma chay.

Dân Á Đông ở quê đẻ nhiều con trai để hy vọng về già có đứa phụng dưỡng, đội nùn rơm, chống gậy đưa ra nghĩa địa. Người lao động bình thường sau vài chục năm mong có lương hưu tạm ổn đến lúc rời bỏ thế giới này.

Xem bài trên SOHA

79 Responses to Cua SOHA: Nếu biết lương hưu 1,3 triệu đồng…

  • Hoàng cương says:

   Vậy bác Hiệu Minh lùi ra sau cánh gà làm cố vấn à , hay tự diễn biến vậy ?

  • Hiệu Minh says:

   Cố vấn cái con khỉ, có mỗi cái blog vài ngàn readers mà quản không nổi, nói chi Diễn đàn 60 ngàn người.

   Ở đây có 1 Dove chứ bên đó có 1000 Dove, 1000 Hoàng Cương.

   • Nguyen Hoang says:

    Haha..vui qua la vui…suong nhat Bac HM roi

    • Nguyen Hoang says:

     Bộ 4T quẩn hết rồi
     ” Tơ tằm, tư tưởng “, Bác ơi, đừng làm.
     Về Hang, viết lách, mạn đàm
     Bạn bè tình cảm, yêu chàng Tổng Cua.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   THế là anh Kua đã trở về tái hoa nhập với quê hương được hơn hai năm rưỡi.
   Tôi dự đoán đã có nhiều dự kiến nằm sãn trong đầu anh, nhưng tôi tâm đắc nhất là Dự án Tơ Lụa Tụ An kết hợp với Du lịch Hạ Long trên cạn và kiến trúc đá Phát Diệm và Du lịch sinh thái đặc trương dưới những ngôi nhà mái cói ở Kim Sơn Ninh Bình.
   Thú thật hơn 10 năm qua Ninh Bình rộ lên về Chùa Bái Dinh, nhưng về góc độ kiến trúc, tôi tâm đắc với những nhà nghỉ du lịch mái cói hơn nhiều.

   Nhiều người bàn tán về ông đại gia Hoàng Kiều và Trịnh Vĩnh Bình, nên lo ngại.
   Nhưng theo kinh nghiệm của riêng tôi sau 25 năm thành lập công ty riêng, mình là nhà khoa học, mình không phải gian thương, nếu mình biết vạch ra mục tiêu từ đầu, biết phấn đấu tìm tòi cái mới, biết dừng lại trước những cám dỗ về tiền bạc và biết cách mang lại lợi ích cho nhiều người, thì người ta vẫn tôn trọng mình và không ai chạm đến mình cả

   Ngoài ra, để phát huy khả băng chuyên môn của mình, như tôi đã nói với anh Kua một lần hồi anh mới về nước, rằng trường Quốc tế Ha Noi Academy ở khu Ciputra Ha Nôi, nơi con tôi đã theo học trước đây, vẫn không ngừng tuyển dụng giáo viên IT và ICT..
   Vào đó anh vẫn có thời gian làm rất nhiều việc khác
   Hãy gặp anh Whalen Rutherford – International Program Board Director để tìm hiểu việc này

  • Hugoluu says:

   Chúc mừng bác Tổng nhà ta
   Từ nay thoát kiếp loa loa mõ làng
   Về Hang ta lại rộn ràng
   Với bao còm sỹ xếp hàng chờ mong.

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lạy Trời.
  Tôi rất tin ở số phận, nhưng số phận không tự nhiên nó đến, mà còn liên quan mật thiết đến sự phấn đấu của mỗi con người.
  Đêm 19/12/1946, tôi lờ mờ nhớ được, mẹ tôi đặt tôi trong cái thúng, nhét xung quanh ít áo quần, vài cuốn sách, trong đó có “Nửa chừng xuân”, “Hồn Bướm mơ tiên” cho mẹ và tập thơ ngụ ngôn của Jean de La Fontaine với nhiều tranh minh họa đẹp cho tôi. chúng tôi rời Hà Nội.
  Còn bố thì ở lại chiến đấu 72 ngày đêm, trong đội tự vệ Thành Hoàng Diệu.

  Cuối năm 1954, bố đón chúng tôi về Thủ đô vừa giải phóng, hân hoan trong niềm vui chiến thắng, gia đình tôi được đưa đến ở số 7 Chu Văn An..
  Chẳng bao lâu sau thì gia đình tôi bị đuổi ra khỏi ngôi biệt thư Tây ở phố Tây đó.

  Mẹ tôi đưa chị em tôi đi kiếm chỗ ở, tìm việc làm, mẹ dặn chúng tôi: “Cái gì không phải của mình thì dứt khoát không bao giờ nhận” và mẹ còn dặn thêm: “Không ăn trộm ăn cắp, không buôn gian bán lận, nhưng quyết không chịu sống khổ”
  Tôi bắt đầu kiếm tiền tự nuôi sống để ăn học bằng nghề bán xôi sáng, nghề đan áo len thuê, nghề làm dấm, ngâm giá đỗ xanh ..Nhưng tôi vẫn học vào loại giỏi, rồi đi học nước ngoài, rồi về làm việc trong biên chế nhà nước 27 năm.
  Đến năm 1992, khi đã tạm đủ vốn kiến thức và kinh nghiệm, tôi chính thức thôi việc nhà nước, mở công ty Kiến trúc & Môi trường – OIKOS Co Ltd, cũng để đi làm thuê và đào tạo được một số học trò có tay nghề tốt .

  Đúng sau mươi năm trôi qua, tôi chưa bao giờ là người giầu có khá giả, nhưng cái gì tôi có là do chính sức lao động của tôi làm ra.
  Còn lương hưu của tôi?
  Dù chỉ có mấy đồng còm cõi, nhưng tôi rất coi trọng và chi tiêu rất đúng chỗ.
  Tôi luôn ghi nhớ lời người xưa:

  “Làm ơn cho kẻ ác là hai lần phạm tội ác.
  Hăm hở trả ơn cũng là một thứ bội bạc”

  • krok says:

   Nhà bác Vân ở hồi đó là khu cán bộ trung cao cấp, nhiều cán bộ bộ ngoại giao ở.
   Họ đối xử quá tệ, nhưng bác đã vươn lên được thật đáng phục. Bác có người mẹ thật đáng kính, làm tôi nhớ tới cha.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng đó Krok
    Khu nhà đó là của cán bộ bộ ngoại giao ở.
    Trên đầù chúng tôi hồi đó có gia đình bác Mạnh ở Pháp về, chuyên trách nghề “nghe đài địch” rôi chuyển bản tin mật đi các nơi, ông có người con trai thua tôi chừng 4,5 tuổi.
    Đã có lúc tôi nghĩ hay Krok là con trai cụ Mạnh đó?

    • krok says:

     Trái đất nhỏ lắm bác Vân ạ, một số cụ trong hang không biết tôi, nhưng tôi lại biết họ, vì tôi ít hơn vài tuổi, thậm chí 2 cụ còn suýt nữa đã là họ hàng với tôi, nhưng họ không thể biết điều đó – chỉ cha mẹ họ mới biết mà thôi.

    • CD@ says:

     thưa lão Bà Bá, Những người “nghe đài địch” đó thường là SV, tri thức tham gia CM ngay từ 45, nghe được ‘đài địch nói tiếng Anh, Pháp”…Họ thường được tuyển vào cơ quan “tình báo quốc phòng”,đã trải qua mang rất nhiêu cái tên, tới cái tên “TC 2” hôm nay ! Cũng là 1 đứa trẻ con mới sinh ra, cũng ngồi trong thúng để người lớn “gánh đi tản cư” những năm 50 của thê kỷ trước…Tôi rất “đồng cảm” suy nghĩ của lão Bà Bá, và thấy những lãnh đạo “ngày xưa” thật là tử tê và tốt hơn rất nhiêu lãnh đão bây giờ ( dân mở miệng ra toàn gọi là thằng..). Bà Bá đừng ‘khuyên” anh Cua dính vào “kinh doanh”…một XH “tư bản man rợ- thân hữu”, những người như anh Cua không thê làm KD được đâu…Hãy làm gì đó cho vui, cho có ích, phát huy được IT “nghề của chàng – ngấm vào máu”…cũng có thu nhập, thế là “The Best” lắm rồi ! 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Có một “bí mật” trong lý lịch của tôi mà hôm nay tôi chỉ thú nhận riêng cho Krok và CD@ nghe thôi ( đừng tiết lộ cho ai nghe nhé ) rằng gia đình tôi bị đuổi ra khỏi khu nhà đó vì nơi đó có một số tài liệu cơ mật, mà mẹ tôi lại là trùm quốc dân đảng, đã giết chết một đ/c bí thư chi bộ xã ở Đức Thọ Hà Tĩnh, rồi trốc ra Hà Nội, nên bị truy đuổi đến cùng ( ????? )

    • krok says:

     Có một bí mật chia sẻ với bác Vân và CD, đừng tiết lộ cho ai biết, vì đây là tối mật, nói ra sẽ bị vu là phản động. Nhiều cán bộ thời đó đã bị đc 6 búa liệt vào loại gia đình thành phần địa chủ, tư sản, chẳng may dính đến nhân văn hay xét lại v.v…cho đến thân bại danh liệt. Nhiều người bị đì không ngóc lên được cho đến cuối đời chỉ vì một lỗi ất ơ tình cờ, ví dụ chót cầm thư của đc A cho đc B, mà đc B sau hoá ra nhân văn, xét lại, dù thời điểm đó đc A và B đều là cán bộ cao cấp của đ?. Những cán bộ bị đì mặc cảm tội lỗi cho đến cuối đời, phải cung cúc phục vụ cho đ? và nơm nớp lo sợ sẽ phạm phải một lỗi vớ vẩn nào đó. Họ biết sẽ không bao giờ được trọng dụng nữa, dù họ giỏi nhất, đạo đức nhất, lại đã từng ở cấp lãnh đạo cao nhất.
     6 búa thản nhiên bắt họ phục vụ suốt đời không công với lý do có vẻ chính đáng.
     Trong lúc đó những thằng ăn cắp chợ Đồng Xuân, sát nhân, hiếp dâm lại được trọng dụng vì “ cách mạng có khả năng cải hoá con người thật vĩ đại “.
     Sự thật rất đơn giản, cùng phe thì kẻ cắp, giết người, hiếp dâm càng được việc, chúng được giao trọng trách trong đ? và ca vì bị 6b nắm phốt, không bao giờ có thể phản thùng.
     Còn những cán bộ giỏi giang trung thực đầy công lao kia bị lừa trắng mắt, họ tiếp tục bị vắt hết trí tuệ và sinh lực cho đ? với cái án lơ lửng – điển hình là cụ VNG mà 6b bảo: “ Tha cho còn cái đầu trên cổ là phúc lắm rồi “
     Tội duy nhất của họ là: TRUNG THỰC và KHÔNG CÙNG PHE.

    • TM says:

     Triết lý nhà Phật dạy “ác giả ác báo” mà không hiểu sao có những kẻ tàn ác dã man với đồng loại nhưng vẫn sống êm ả đến cuối đời?

     Về 6 búa, tôi chỉ nghe đến cuồi đời bị Ba Duẫn chỉ mặt mắng nhiếc thậm tệ, một “hinh phạt” quá nhẹ. Cũng nghe thêm 6 búa đến tìm vợ ôngTrần Đình Hỳnh muốn làm thủ tục giải oan cho ông, như bà nhất quyết chỉ bằng lòng nếu tất cả những nạn nhân xét lại chống Đảng cùng được giải oan. Và có nghe thêm sau này mồ mả 6 búa nửa đêm hay bị “kẻ xấu” đến làm ô uế.

     Phần đông các chi tiết này tôi đọc từ “Đêm giữa ban ngày” .

    • TM says:

     Lỗi đánh máy: Vũ đình Huỳnh

    • chinook says:

     Cách tạo và dùng người Bác kro đề cập đến chính là cách bọn mobster hay mafia luôn dùng xưa nay..

     Tôi nghĩ khác Chị TM, những kẻ làm ác để tồn tại, luôn phải làm ác hơn.

     Làm một điều không phải đã khiến lòng ta áy náy, bất an.Làm sao những kẻ đó có thể sống “êm ả “? Hình phạt lớn nhứt kẻ làm ác phải chịu là những dằn vặt, bất ổn, thậm chí những cơn bão luôn có mặt trong lòng họ.

    • TM says:

     Bác chinook là người tử tế nên “suy bụng ta ra bụng người” . Mình chẳng biết được những kẻ gian ác có bị lương tâm cắn rứt hay không. Nếu có lương tâm thì họ đã chẳng làm những việc ác. Lại thêm chế độ luôn cổ xúy phải chuyên chính với kẻ thù nên họ có lý do và lý tưởng để tấn công triệt để những ai họ thấy cần phải tấn công.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn anh Chinook và chị TM chia sẻ với Krok, CD và tôi “thầm thì trong hang” suốt từ hôm qua đến nay.
     Về câu chuyện gia đình cụ Vũ Đình Huỳnh thì tác phẩm của anh Vũ Thư Hiên đã nói quá súc tích, nhưng “ở ngoài đời” thì có những đoạn anh Hiên không biết để kể cho mọi người nghe.
     Hồi tôi tốt nghiệp từ Thượng Hải trở về, hăm hở đạp xe đạp lên xóm Đầm Sen ở Thôn Phú Trưng huyện Vĩnh Tường nhận công tác và được đưa đến một gia đình nông dân, ở cùng với một chị lớn tuổi hơn, đã có chồng con , tên là Nguyễn Kim Ân, học ở Ba Lan về
     .
     Mấy hôm sau khi hai chị em đã quen nhau, tôi nghe chị Ân kể về chồng con, nhưng vì quá vô tâm, mọi thông tin lại bị giữ kín, nên khi chị Ân cứ kể, tôi nghe tai này lại lọt ra tai kia….

     Cho đến một hôm, từ sáng sớm, chị Kim Ân nói với tôi: “Trưa nay Vân về ăn cơm với chị”
     Buổi trưa tôi về, thấy nhà chủ vắng tanh, chị Kim Ân hạ mâm cơm có một con gà đã luộc, một đĩa xôi, một cái bát, một đôi đũa, đặt trên nắp bể nước ở giữa sân.
     Chị Kim Ân chặt con gà làm đôi, đĩa xôi chia thành hai phần, để phần chủ nhà một nửa. nửa còn lại, chỉ bê vào nhà, chặt nhỏ ra và nói: “Hôm nay giỗ anh Hiên”
     Tôi sửng sốt và lần đầu tiên tôi chăm chú nghe chị kể chuyện anh Hiên chông chị, bị bắt cùng cha, trong nhóm xét lại âm mưu lật đổ chính quyền.
     Chị Kim Ân nói với tôi: “Anh Hiên bị bắt cách nay đúng một năm. Sáng hôm đó anh đi uống Caffee và không trở về nữa, từ nay chị sẽ lấy ngày này để làm giỗ anh ấy”

     Từ đó tôi bắt đầu để tâm đền câu chuyện “Nhóm xét lại” và bắt đầu đọc những tác phẩm do anh Hiên dịch, như “Bông Hồng vàng”, như “tập truyên ngắn của Paoustovsky”. Ít lâu sau thì chị Kim Ân rời Vĩnh Tường, chuyển sang khu sơ tán khác. Nghe nói KTS Hoàng Như Tiếp, viện trưởng của chúng tôi, từng là bạn thân của cụ Vụ Đình Huỳnh, trước cảnh tan nát của gia đình bạn, cụ Hoàng Như Tiếp đã cố hết sức đỡ đần mọi thứ trong phạm vi có thể

    • chinook says:

     Chị TM ơi.

     Kẻ ác có thể hại người, thậm chí nhiều người. Nhưng chúng có làm ác tới đâu đi nữa chúng không tìm được điều quý và quan trọng nhứt trên đời là hạnh phúc , an bình trong tâm hồn để có thể sống êm ả.

     Má tôi dạy chúng tôi : Làm lỗi cùng như đan lỗi, phải trở lại mắt sai để sửa.

     Cứ nhìn đám người loay hoay tìm cách “hối lộ thần linh, Chúa Phật” thì rõ.

    • krok says:

     Bác Chinook nói rất đúng, nhưng loại người đó là quỷ sa tăng đấy bác ạ, họ vui sướng khi hành hạ được người khác. Khi tới cuối đời, 6b mới bắt đầu lo tới tiếng tăm để lại muôn đời, quá muộn.

 2. CD@ says:

  -xin phép và cảm ơn cho hiện. Mời cùng đọc, để biết thêm vể tổ chức BHXH của VN :
  ——————-

  “Vừa qua, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin từ Báo cáo Kiểm toán Nhà nước cho biết, chi phí quản lý của BHXH Việt Nam năm 2015 tăng 75,8% so với năm 2014. Một số báo chí dẫn ý kiến chuyên gia cho rằng, “chi phí quản lý BHXH quá lớn có thể ảnh hưởng đến khả năng cân đối quỹ BHXH” và phải tính đến giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu để bảo đảm an toàn cho Quỹ BHXH.”
  “Dự toán chi phí quản lý BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2015 của BHXH Việt Nam được Bộ Tài chính thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 153/QĐ-TTg ngày 28/01/2015 là 6.560 tỷ đồng, tăng 59% (2.445 tỷ đồng) so với dự toán năm 2014. “
  “Lý giải điều nguy cơ mất cân đối các quỹ BHXH, ông Doãn Mậu Diệp- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, mất cân đối quỹ do một số nguyên nhân như: mất cân đối do quan hệ đóng hưởng. Mức đóng của chúng 32% tuy cao, nhưng mức hưởng tới 75%, không có nước nào được hưởng cao như vậy.
  Về mức bảo hiểm tích lũy, tỷ lệ hưởng lương hưu bình quân của chúng ta đang ở mức quá cao so với mức đóng, đối với nam là 2,5% cho một năm đóng, đối với nữ là 3%, trong khi tỷ lệ bình quân các nước chỉ 1,7%.
  Trong khi, theo tính toán, với tuổi thọ hiện nay của người Việt Nam là 73, trung bình người về hưu sống thêm 19 năm thì phần đóng BHXH của NLĐ chỉ đủ chi trả lương hưu cho 10 năm, còn 9 năm còn lại do quỹ BHXH chi trả. Nhà nước bảo hộ quỹ BHXH, quỹ BHXH không có đủ thì ngân sách nhà nước phải bù vào. Ở đây, mất cân đối chủ yếu do chỉ số đóng- hưởng. Vì vậy, một trong những giải pháp là nâng tuổi nghỉ hưu.”
  TS. Bùi Sỹ Lợi cho rằng, đã đến lúc chúng ta phải nâng tuổi nghỉ hưu và phải đặt vấn đề này sớm để chuẩn bị tâm thế cho NLĐ. Tuy nhiên, phải tính toán lộ trình nâng theo từng nhóm đối tượng, đặc biệt là đối với những người có năng lực, trình độ chuyên môn cao và phải làm sao để NLĐ thấy tôi cần anh- anh cần tôi để tiếp tục cống hiến.”
  “Ông Doãn Mậu Diệp cho rằng, hiện nay, quỹ BHXH đang mất cân đối, trung bình cho mỗi cá nhân là 9 năm. Nếu giữ nguyên các tham số tính toán như hiện nay mà tăng tuổi nghỉ hưu lên 2 năm thì giảm được mất cân đối thêm 4 năm, vẫn còn 5 năm mất cân đối. Vì thế, phải thực hiện đồng bộ các giải pháp khác như, giảm tình trạng nợ đọng, tăng lợi tức đầu tư quỹ BHXH, chi phí quản lý phải tiết giảm bằng cách tăng cường CNTT…/.

  ( nguồn : thời báo tài chính việt nam)
  ———————–
  Cân lưu ý : 1 xuất vào “BHXH” không hể đơn giản ! Ai “không hiểu” thì “đừng hy vọng từ vòng gửi xe” ! 🙂

 3. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Góp với entry, lượm lặt trên mạng, mời cùng xem :
  ——————
  “Theo quy định của Luật BHXH năm 2014, từ ngày 1-1-2018, để hưởng mức lương hưu tối đa 75% thì lao động nữ phải đóng BHXH 30 năm. Nhiều người cho rằng đây là một kiểu kéo dài tuổi hưu của lao động nữ trá hình của nhóm những người soạn thảo ở Bộ Lao động, Thương binh – Xã hội và Bộ Tài chính. Dĩ nhiên hưởng lợi dễ thấy nhất ở đây chính là doanh nghiệp Nhà nước có tên “Bảo hiểm xã hội Việt Nam”, hiện do Thứ trưởng Bộ Tài chính, bà Nguyễn Thị Minh là Tổng Giám đốc.
  Sở dĩ nhấn mạnh đến bà Thứ trưởng Bộ Tài chính, kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Thị Minh, vì trong khi lao động nam việc tăng số năm đóng BHXH để hưởng mức lương hưu tối đa, có lộ trình kéo dài đến năm 2022, thì đối với nữ lại thực hiện đột ngột ngay năm 2018, điều này là một cái tát vào chính sách lao động nữ.”

  “Quy định đóng BHXH đủ 20 năm trở lên thì không được lãnh trợ cấp một lần khi nghỉ việc, mà phải chờ đủ tuổi để nhận lương hưu là không thỏa đáng. Nhiều doanh nghiệp bây giờ chỉ tuyển lao động trẻ, tìm cách đẩy lao động lớn tuổi ra đường.” Thử tính về trường hợp ông N.T. cựu tổng giám đốc một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP.HCM đang nhận mức lương hưu được cho là cao nhất nước hiện nay: 101 triệu đồng/ tháng.” “Tính một bài toàn đơn giản thì nếu mang gửi nhà băng, ông T. vẫn lỗ: đóng bảo hiểm 23 năm 3 tháng là 279 tháng, trung bình một tháng khoảng 100 triệu đồng. Như vậy ông T. đóng tổng cộng 28 tỷ đồng và lương hưu hiện nay là trên 100 triệu/ tháng chút đỉnh, nghĩa là vẫn ít hơn nếu gửi tiết kiệm lãi 7%/năm thì ông T. còn được 163 triệu/tháng.”
  “Các cơ quan BHXH đều xây dựng trụ sở bề thế, nhưng ít người làm việc gây lãng phí tiền quỹ. Mặt khác Qũy BHXH lại đầu tư tùy tiện và lợi nhuận thu được chỉ đem lại lợi ích cho nội bộ BHXH. Khi bị nợ xấu, vỡ quỹ thì người lao động phải hứng chịu.”
  —————–
  Điểu càn lưu ý là BHXH ( gổm lương hưu, BH y tê, BH tai nạn và thất nghiệp) lại do bà thứ trường Bộ TC kiêm TGĐ. Vậy BHXH là “doanh nghiệp NN” và hông biết Giấy phép ĐK kinh doanh, ngành nghề kinh doanh là cái chi ta ..?!

  • CD@ says:

   mời xem thêm :
   —————

   “Số liệu thống kê, tính đến ngày 1.1.2018, sẽ có khoảng 110.000 lao động nghỉ hưu, trong đó có khoảng 50.000 lao động nữ và 60.000 lao động nam. Theo cách tính của khoản 2, Điều 56 Luật BHXH thì nam thiệt ít hơn vì nam có lộ trình 5 năm, còn nữ thì tính ngay. Vì vậy trong 50.000 lao động nữ nghỉ hưu sẽ có khoảng 21.000 lao động nữ bị thiệt, trong số đó có khoảng 4.000 lao động nữ thiệt nhiều nhất khoảng từ 5-10% lương hưu.”
   (https://laodong.vn/thoi-su/bo-truong-bo-ldtbxh-noi-gi-ve-de-xuat-lui-cach-tinh-luong-huu-moi-den-nam-2022-573770.ldo)
   ———————
   cảm ơn cho hiện !

 4. TranVan says:

  Bão đã vào tới NhaTrang , hy vọng Chị TKO bình yên trong sóng to gió lớn .

  • TKO says:

   @ Chào cụ Trần Vân:

   Cảm ơn cụ Trần Vân ạ.

   TKO vẫn còn sống nhăn răng, cố thủ trong nhà chờ bão, chưa đến 4 giờ sáng bão đến, điện cúp, wifi tắt, bão vần vũ gần hết nửa buổi sáng, mưa không to lắm nhưng gió ghê lắm ạ.Mấy người lớn tuổi bảo là chưa từng thấy.

   Người nhà TKO đến chiều ra đường thấy ngoài đường, dọc đường phố, bờ biến, rất nhiều cây xanh bật gốc, trụ điện ngã đổ, mái nhà bằng tôn, ăng – ten bay tung tóe, cửa kính vỡ loảng xoảng. Đến 5pm30, khu vực nhà TKO đã có điện, còn những chỗ khác đến nay vẫn còn cúp điện cúp nước.

   Chiều xuống, từ trong nhà, TKO thấy từng đoàn người TQ đổ ra đường đi kiếm quán ăn, náo nhiệt vô cùng, chen lẫn là nhóm người VN hiếu kỳ xuống đường đi xem hậu quả cơn bão. Những chỗ giữ xe hơi, gió giật đổ cây đè bẹp xe hơi.tan nát.

   Bão tan, sáng nay chợ búa vẫn ngổn ngang, chỉ vài người bán hàng, ai ai cũng bàn tán chuyện bão, tuy nhiên thời tiết đẹp vô cùng, trời cao, trong xanh, không gợn một chút mây, náng vàng óng, gió nhè nh, biển yên bình dù nước không trong xanh..

   Sau cơn mưa, trời lại sáng, cho dù nhiều nhà đang đau đầu khắc phục hậu quả cơn bão.

   • TM says:

    Mừng gia đình TKO bình yên.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Chủ nhật, TKO lan man một chút với bác TM nhé.

     Khi có bão, mấy anh chị em nhà TKO tụ tập quanh Mẹ, TKO và mấy đứa trẻ con trong nhà tụ lại đánh bài tiến lên dưới ánh nến để giết thời gian, với bọn trẻ con, mất mạng internet là “mất mạng”, bọn chúng cứ bần thần, vừa sợ bão vừa sợ mất liên lạc với bạn bè của chúng.

     Ah! Bác TM liên tưởng hay hay. Hôm trước bác TM comment nhắc đến 4 chàng ngự lâm Tây học về VN, TKO chợt nhớ mấy câu thơ ở đầu phim 3 chàng ngự lâm:

     Điền trang bá tước có cái ao
     Nước xanh tù đọng bẩn làm sao
     Hoa nở gióng hàng và hoa nở
     Hoa nở hé môi chúm chím chào.

     VN nói chung, Hang Cua nói riêng có thể là … điền trang của các bá tước, nên chi đã đến lúc bác Kua từ nhiệm Admin bên diễn đàn gì đó về nhà để chăm chút cho CuaTimes.
     🙂

   • Hiệu Minh says:

    May quá định alo cho TKO thì nàng đã lên tiếng. Mong cả nhà bình yên.

    • TKO says:

     Dạ, cảm ơn bác Cua đã quan tâm.
     Tết này, nếu thuận tiện, mời bác Cua đưa gia đình ra Nha Trang du xuân ạ.

 5. Hugoluu says:

  Bên tôi , làm ở công ty,hãng, xưởng hay kinh doanh cá thể đều phải đóng BHXH hàng tháng ,đến 65 tuổi được lĩnh lương hưu.
  Nhiều người Việt đóng BH một hai chục năm , về nước không được hoàn trả và cũng không có lương hưu (có người lên phòng BH cam kết không đóng BHXH không lĩnh lương hưu nhưng không được)

 6. Hugoluu says:

  Nếu biết rằng lương là hơn bổng
  Thì thế gian ơi ! Không có tiêu cực.

  PS/ Ở Việt Nam có mấy ai sống nhờ vào đồng lương đâu ! Lương hưu thì càng hẻo(trừ ngành công an và quân đội)

  • Nguyen Hoang says:

   Nếu biết lương hưu…hẻo thế này
   Ba bảy năm trước…. éo thèm theo
   Tên trường Lê Duẩn, nghe mà chán
   “Làm chủ tập thể”… hoá ra lừa?
   Nhìn Cô Lan khóc thấy tim đau,
   Thân phận Dân tôi… sao buồn thế
   Lòng người tan nát… Đảng ở đâu?

   • Hugoluu says:

    Đảng còn kiếm củi nhóm lò tôn
    Lý Thông nhiều quá lên lương hẻo
    Thạch Sanh làm mãi vẫn cứ nghèo
    Vì đảng lãnh đạo cứ phải theo
    Mong cho lò cháy sẽ hết nghèo 😀

 7. rua vang says:

  Bà dì của tôi giáo sư tiếng Pháp nữ trung học Gia Long suốt đời cống hiến cho “trăm năm trồng người”.Sau 1975 bà dì của tôi dạy học thêm nhiều năm sau 1975 . Về hưu $0 vnd!. Tội Lỗi: dạy học cho CÁC CON CỦA NGỤY QUÂN.
  (Chị Tm có lẽ Biết Gs tiếng Pháp Quach T. M.) . Lương hưu 1,3 triệu đồng “quá là hạnh phúc đối với dân tộc mình chứ sao lại nghi ngại”Bà dì của tôi vẫn còn sống tại Gò Vấp…với Lương hưu $0 Vnd.!

  • TM says:

   Tôi có ghe tên cô nhưng không có học với cô. Các cô trường tôi ngày xưa nhiều người độc thân, chỉ sống vì học trò. Ngày các cô ra trường ĐH Sư phạm đầu thập niên 1960, lưong giáo sư thuộc hàng cao nhất, hơn các chức vị khác. Mỗi tháng có thể mua một lạng vàng để dành.

   Trong thời gian chiến tranh bùng nổ, 1965-1975, vật giá leo thang, lương công chức ngày càng thu nhỏ lại, nhưng vẫn không thiếu thốn.

   Sau 1975, các giáo sư Sài gòn được giữ lại dạy với đồng lương rất eo hẹp, sau giờ lên lớp phải mua bán lặt vặt kiếm thêm. Tuy nhiên, khi về hưu, họ không được hưởng chế độ hưu bỗng. Mẹ tôi làm công chức ngày xưa, tiếp tục làm đến khi về hưu sau 1975 cũng không được tiền hưu, may nhờ lúc đó có tôi bên này gửi “thùng” về.

   Các cựu nữ sinh trường tôi vẫn nhớ ơn các thầy cô, và có lập quỹ hỗ trợ thầy cô bên này. Ngày Tết hằng năm họ đều chuyển tiền về nhờ các chị ở SGN mang đến biếu thầy cô. Chắc dì của bác ruavang có nhận được quà từ học trò. Có một danh sách sách riêng các vị neo đơn được hỗ trợ hàng tháng. Cô giáo dạy Pháp văn chúng tôi năm lớp 7 mang chứng loãng xương nặng. Lớp chúng tôi góp tiền mua thuốc cho cô chích 5 năm liền, mỗi lần đến kỳ chích thuốc thì chị bạn dược sĩ ở SGN lên tiếng, mọi người gửi tiền về, chị mua thuốc cho cô dùng.

   Thỉnh thoảng các chị bên này về VN tổ chức những buổi đi chơi biển Long Hải hay Vũng Tàu đưa thầy cô đi hưởng gió biển. Các chị thuê xe thết đãi thầy cô, học trò nào muốn đi theo thì tự đóng tiền phần mình. Tuy nhiên đến nay cũng chẳng còn mấy vị còn đủ sức khoẻ để ngồi xe đường xa và lẩm rầm ra bãi đùa giỡn với sóng.

   Nhớ ngày xưa mình còn đi học, mỗi năm sắp đến hè thì lớp tố chức đi Vũng Tàu một ngày. Cả bọn phải chạy theo năn nỉ các cô dẫn đi, vì không có giáo sư hướng dẫn thì nhà trường không cho phép đi. Năm lớp 11 đã mời được cô dạy sử địa bằng lòng hướng dẫn. Đến giờ cuối cô phải cáo lỗi vì chồng cô từ trận mạc về phép bất ngờ. Cô bảo thầy nói với cô: “Tùy em, giữa anh và học trò em muốn chọn ai?” Dĩ nhiên là học trò thua trắng bàn. 🙂

   Sau đó nhờ được cô dạy Pháp văn dẫn đi. Ra biển cô luôn mồm dặn: “Mấy đứa choi gần bờ, không được ra xa. Lỡ có bề gì cô không đẻ được đứa khác đền cho ba má các em” 🙂

   Nhắc lại kỷ niệm xưa với thầy cô chợt thấy lòng bâng khuâng!

 8. TM says:

  Thật ra thì ai cũng bảo về hưu không cần giàu có, chỉ mong lương hưu đủ sống, đời sống an nhàn, tinh thần thoải mái, sức khoẻ ổn định, không phải bận tâm, v.v.

  Những người lãnh lương hưu cố định như bên Pháp (Mr. TranVan) thì biết ngay đủ sống hay không, có thể sống thoải mái, sang cả, hay chật vật.

  Những người làm công ty tư như ở Mỹ chỉ biết cắm cúi để dành vào quỹ hưu của riêng minh (401K), được chủ công ty bỏ thêm vào cho một ít nữa, nhưng không ai biết được về hưu có đủ sống cả đời hay không. Có người làm một bài toán nhanh gọn rằng mỗi tháng rút ra 4% quỹ hưu , hằng năm tăng lên theo vật giá, thì có thể sống đến mãn đời.

  TD: để dành được 1 triệu, năm đầu rút ra 4% là 40 chục nghìn, tức là mỗi tháng hơn 3 nghìn. Cộng thêm tiền an sinh xã hội độ 1-2 nghìn, tổng cộng 5-6 nghìn. Nếu nợ nhà đã trả dứt thì sống thoải mái. Nếu còn oằn vai nợ nhà, mỗi tháng phải trả 2-3 nghìn tiền nhà, thì chẳng còn lại bao nhiêu. Năm sau tăng 3% vật giá leo thang, tức là rút ra 41 nghin một năm, cứ thế tăng theo thời gian.

  Thêm nữa, tiền trong quỹ hưu phải đầu tư cho khéo, gặp mùa thị trường rớt giá, 1 triệu còn lại 5-600 nghìn, thì thôi rồi Lượm ơi.

  Để chính phủ no cho, mình không phải no, là tốt nhất. Ngoại trừ trường hợp chính phủ chỉ no cho mình có 1.3 triệu VND mỗi tháng. 😦

 9. Mike says:

  Bác nào giải thích giùm sao chỉ có 1,3tr/tháng?

  Dì tôi đi dạy tiểu học khoảng từ năm 1980/82 đến 2005 thì về hưu. Hưởnng luơng đâu khoảng 70% tức khoảng 4tr/tháng.

  Năm 2005, Dì vẫn còn mấy tháng nữa mới đúng hạn hưu nhưng vì phỏng vấn đi “du lịch” Mỹ được chấp nhận nên nghỉ dạy ngang xuơng và dọt liền.

  Bên nhà có người của Phòng GD họ lo hết, Dì không phải làm gì cả, kể cả lãnh tiền 🙂 Có nghĩa là lúc nào Dì vẫn còn ở Mỹ thì bên đó tiền luơng họ lãnh và xài giùm cho Dì. Sau 5 năm ở Mỹ, Dì giữ trẻ kiếm tiền trả xong nợ, xây nhà và cho mấy đứa con xây nhà xong xuôi rồi về lại VN thì lương hưu chảy vào đều đặn.

  • hg says:

   Chi dau tôi day câp hai, về hưu năm 55 tuổi lãnh hưu mổi tháng 5 triêu, cao hơn sinh viên mới ra trương đi day .

  • TM says:

   Hay là lại có kẻ thò tay mặt, đặt tay trái vào đồng lương hưu bèo bọt của cô giáo Trương thị Lan rồi, kiểu như dê để hỗ trợ đồng bào nghèo đi lạc vào nhà ông trưởng thôn?

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy bà dì của bác Mike đi làm lậu hén. Mét $0,5k

  • Hai Cù Nèo says:

   Bà dì của bác Mike ở Mẽo 5 năm, chỉ giữ trẻ mà xây mấy cái nhà. Gió hơi mạnh à nghen. Có nói thách hôn đó, bớt chút đi

 10. Hai Cù Nèo says:

  Nghe nói có bác lủm lương hưu 130 triệu tháng mờ

  • Hoàng Vinh says:

   Người lương hưu thấp nhất 350.000đồng/tháng,
   Người lương hưu cao nhất 101 triệu đồng/tháng.

   Hiện nay có trên 3.200 người hưởng lương hưu dưới mức 1,3 triệu đồng/tháng. Trong đó có 720 nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức lương hưu nhận được từ 350 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng (Trước tháng 7-2017, khi chưa điều chỉnh thì chỉ nhận được 100.000đ/tháng. Từ 1-7-2017 những người này được bù 250.000đ/tháng vì thế lương hưu đã tăng được lên đến 350.000đ/tháng, mức lương hưu thấp nhất hiện tại).

   Lương hưu loại trung: 2 ông (học hành bằng cấp đẳng cấp xêm xêm), về hưu ô làm ở Bộ GTVT ngót 7 triệu đồng/tháng mà vẫn ghen tị với ô đại tá công an về hưu hơn 14 triệu đồng/ tháng.

   Ở các doanh nghiệp có vốn nước ngoài, lương hưu 40- 50 triệu đồng/tháng ko hiếm. Hiện, mức lương hưu cao nhất thuộc về một cựu TGĐ của một công ty FDI tại TP.HCM lên tới 101 triệu đồng/tháng, vì ‘đóng nhiều, hưởng nhiều’. Theo các báo chính thức trên mạng.

 11. rua vang says:

  Lương hưu ở bên Canada được bảo đảm của chính phủ liên bang.Với nguyên tắc bảo đảm nhu cầu sinh sống người có thu nhập thấp, chính phủ liên bang có chương trình Guaranteed Income Supplement (GIS) bảo đảm bên Canada không có chuyện lương hưu 1,3 triệu đồng/ tháng.65 tuổi thường trú nhân Canada trên 10 năm sẽ được Lương hưu tối thiểu $Can 1250.00/ tháng tương đương với Vnd 24.000.000.
  Có nhiều người Việt bên Canada chưa làm một ngày vẫn hưởng quy chế $Can 1250.00/ tháng.
  Bên Canada bên Canada chúng tôi không cần Van Ba hay xây dựng XHCN.

 12. Vương Tiễn says:

  Có mỗi cái ao bèo mà cũng thành triệu phú Đô la thì chắc dân số Núi Bò gồm có Viện Cơ với những cụ Lê Yên, ông Cao Mạnh, vợ chồng bà Châu vv … đều thành triệu phú cả rồi. Nhưng nói nho nhỏ thôi, lỡ họ biết, nay mai có cuộc đấu tố triệu phú để cân bằng sinh thái xã hội thì biết dấu của ở đâu bây giờ!

 13. Dove says:

  Từ cách đây gần 30 năm, Dove dốc hết tiền bạc, của nả ra nuôi vợ đẻ. Nhìn Snowlion thay da đổi thịt, sau khi đẻ người cứ phây phây ra mà thở dài sườn sượt. Chả là VND cứ liên tục xuống giá, dây mai so Nga và USD tích cóp được chăng còn mấy, ko biết sẽ nuôi vợ con thế nào đây.

  Cũng định xoay xở làm nghề tay trái kiếm tiền nhưng lại càng nản lòng hơn, tiền vốn ko có lại còn nghe thiên hạ xì xào về “thành tựu quay vòng thớt nghiến” của bà bà Kiều Oanh.

  Thế nhưng ông trời chả nỡ hại chết nên vận may đã đến, được CP dựa vào tiêu chuẩn cả hai vợ chồng là TS, thông qua Viên Cơ cấp cho một mảnh ao ở miệt Đầm Sen. Tía biết chuyện đên hỏi thăm: Các con định xây nhà phải ko? Ba má cho các con 5 cây vàng.

  Mừng quá bèn bàn với Snowlion, chúng mình ngoài 8 giờ vàng ngọc, phải cố gắng xoay sở thêm lấy thu bù chi để có tiền nuôi con và để dành đôi chút phòng khi về hưu và sau này cho các con chút ít để lập nghiệp. Anh tính thay vì thớt nghiến ta thử quay vòng mảnh ao được CP cấp xem sao. Snowlion hưởng ứng ngay tắp lự và cứ thế thuận vợ thuận chồng quay vòng mảnh ao.

  Khôn lanh thì chẳng bằng người, nhưng do kiếp trước sống lương thiện và được trời thương thế là từ một mảnh ao với 5 cây vàng dắt lưng, khi về hưu vẫn là PGS TS như ai mà có của nả xêm xêm 1 M USD nên lương hưu chả thèm ngó đến.

  Nhìn lại cuộc đời, bỗng thấy vô lý, bỡi nhẽ đất đai là của toàn dân vậy hà cớ gì Dove và Snowlion được cấp mảnh ao còn cô giáo thì chỉ trần xì lương hưu 1,3 triệu đồng.

  Thiển nghĩ như vậy là ko công bằng, trật Mác – Lê, xa rời định hướng XHCN. Vậy CP nên mang tài sản đặc biệt của toàn dân ra cấp cho cô giáo mảnh để cắm dùi. Cô giáo ko có bố là GS, TS thì đã có lão bà bà xúm vô xây nhà trả góp bằng 3D độn rơm. Thế là OK, xã hội công bằng tạm ổn. Con chuyện khá giả và thụy sĩ phương đông sẽ dần dà tính sau.

  PS: Sáng mai trời sáng Dove xách máy ảnh đi chụp làm bằng cớ để luận thêm về sự mất công bằng tài sản đặc biệt sở hữu toàn dân các UV TW đảng và cô giáo.

  • PV-Nhân says:

   * Hóa ra bác Dove cũng tin tiền kiếp. Bác viết: ” Khôn lanh thì chẳng bằng người, nhưng do kiếp trước sống lương thiện và được trời thương thế là từ một mảnh ao với 5 cây vàng dắt lưng, khi về hưu vẫn là PGS TS như ai mà có của nả xêm xêm 1 M USD nên lương hưu chả thèm ngó đến”. Luân hồi nhân quả thường được Phật tử lưu tâm: làm điều lành, tránh điều ác.
   – Bác ở VN, về hưu có hàng triệu USD, con du học Mỹ, vậy còn gì hơn.
   Chúng tôi ở Mỹ đi làm trên 30 năm không thể có nổi tài sản này khi về hưu. Thật sự hiện nay tôi chỉ có một căn nhà, xe hơi, ít tiền tiết kiệm. Hàng tháng lương hưu gửi thẳng vào account…Tuy vậy cuộc sống dễ chịu, không bận tâm…Nhất là sau trận ốm vừa rồi, nhu cầu vật chất càng giản dị , bớt quan tâm chuyện đời phức tạp, may mắn nhất là không mất trí nhớ…
   * Tôi là người Roman Catholic nhưng cũng thích triết lý nhà Phật. Còn nhớ mấy câu thơ chữ Hán trong kinh Phật:
   – Dục tri tiền thế nhân
   Kim sinh thụ giả thị
   Dục tri lai thế quả
   Kim sinh tác giả thị!!
   – Tôi học như vẹt, chỉ nhớ qua loa ý nghĩa: Muốn biết kiếp trước ra sao, nhìn kiếp này sẽ rõ. Muốn biết kiếp sau thế nào. Đó là hậu quả của kiếp này.
   – Kẻ hành động tàn ác đã đáng sợ, kẻ ác tâm ác khẩu cũng đáng sợ không kém. Nhưng kinh Phật dậy kẻ đáng sợ nhất là “KHẨU PHẬT TÂM XÀ”. biết bao chính trị gia, kẻ lãnh đạo tâm xà?..

   • TranVan says:

    Tôi ôm bụng vì cười muốn bể luôn :

    Vậy là nơi đây đã có đủ bộ đôi “Khẩu Phật, tâm xà” và “Tâm xà , khẩu xà”.

    TB : nếu phải chọn giữa đời sống thoải mái, không tích lũy được tài sản , và tài sản to mà suốt đời phải lo nghĩ, phải ngó ngang , ngó dọc , tôi xin chọn kiểu thoải mái.

    Ngoài ra, nếu đã thoải mái lại có thêm (tí ti) tài sản thì đúng là Thánh nhân đã hậu đãi kẻ khù khờ , hay “Tái ông mất ngựa” thời @ ?

    • TranVan says:

     Quý hóa nhất là :
     – Con cái học hành xong, có nghề nghiệp vững , gia đình hòa thuận
     – Thêm vài đứa cháu , (và… chít !)
     – Cuối đời lương hưu đủ sống
     – Sức khỏe còn tốt để đi du lịch đó đây
     – Khi ốm đau có bảo hiểm
     – Bạn bè cũ , mới, còn có dịp thỉnh thoảng gặp nhau
     – Vẫn còn một vài thú vui…. Ai còn sung, thêm một bà bồ (hay bạn) … trẻ? 🙂

    • Dove says:

     Thưa cụ TranVan, về ham chơi và sống vô tư lự thì Dove nếu thua cụ thì ko nhiều. Nhưng với thực tế là lương chỉ đủ nuôi con trong vòng 15 ngày, vợ thì tự sinh tự dưỡng và lương hưu nếu tính tột bậc chỉ xêm xêm 7 triệu VND (350 USD) vậy thì liệu Dove có thể ham chơi và vô tư lự được hay không.

     Biết vậy, nhưng nhà nước thì cứ thế quay vòng hộp đen, cho nên mình buộc phải tự quay vòng cái mảnh ao được chia từ tư liệu sản xuất đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân, vấn đề là phải tuân thủ pháp luật và làm trọn bổn phận công chức hành chính sự nghiệp. Quay vòng mảnh ao cần phải chớp thời cơ, mà thời cơ thì nếu ko có tiền kiếp tốt thì ko thể chớp được.

     Đạo ý Văn Ba thì:

     Lỡ vận hai ao đành bỏ phí
     Gặp thời một mảnh cũng thành công.

     Gương tày liếp là cụ Nguyễn Đức Soát, phi công Ace, Anh hùng quân đội, Trung tướng. Cụ chạy đôn đáo lo cho anh em, ko phải là ao như các khoa học gia hàn lâm mà là đất sân bay (quốc phòng) liền thổ. Phải cái cụ ham việc quân, chểnh mảng ko chớp thời cơ quay vòng mảnh đất mà cụ chính đáng được hưởng. Bây giờ thì lương hưu mấp mé 10 triệu (500 USD) vậy liệu có đủ để cụ làm chủ chi cho bạn bè thình thoảng gặp nhau ko?

     Mặc dụ đàn em tiền tỷ ko thiếu, nhưng khác với phi công Nguyễn Cao Kỳ, cụ Soát khái tính lắm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Thì đã bảo thà lấy vợ đẹp mà ngoan còn hơn lấy vợ xấu mà dữ như bà chằng mờ 🙂

   • Dove says:

    Thưa cụ PV-Nhan! Có tin mới đây, Datlai Latma đã đồng ý phối hợp với các nhà khoa học của Viện triết học của Viện Hàn lâm KH Nga (RAN) để nghiên cứu về tiền kiếp và về bản chất cốt lõi của hạnh phúc của con người.

    Ghi chú: Dalai – Latma và các viện sĩ Nga hợp tác nghiên cứu tiền kiếp (Ria.ru)

    Thông cáo báo chí đã ghi rõ rằng “Dù chỉ là một trường hợp của hiện tượng di truyền nhận thức từ tiền kiếp được ghi nhận bằng phương pháp khoa học nghiêm túc, thì điều đó cũng đủ để xem xét lại tất cả nhưng cơ sở của khoa học hiện đại”.

    Một kế hoạch thí nghiệm có tầm cỡ đang được thiết kế với sự hỗ trợ của các viện nghiên cứu khác của RAN như Viện Sinh học và Viện sinh lý học neuron.

    Nói tóm lại Dove là một kẻ “còm xà nhưng tâm phật”, bởi vậy chưa có bất cứ lý do gì để bác bỏ tiền kiếp.

  • Nguyen Hoang says:

   Ông Lê Duẩn hỡi… biết không
   Tại sao cuộc sống bất công thế này?
   Buôn ” chổi đót”… sống ” phây phây ”
   Cô giáo “khóc ngất”… lăn quay sân trường
   Ôm chân Hiệu trưởng…” xin thương”
   Làm sao giúp được… em đường nuôi con?
   Chống biến chứng… sắp mù loà
   1 triệu ba đó, cả nhà sống sao?
   Suốt 1 đời… dạy Mầm non
   Này nhận “quả đắng ” hỏi còn dám tin?

   • Hugoluu says:

    Hỡi cô giáo dạy mầm non
    Triệu ba một tháng cô còn đòi chl
    Bao nhiêu những mẹ những dì
    Bán mặt cho đất bán lưng cho giời
    Cả đời không được nghỉ ngơi
    Đến khi thác xuống không đồng lương hưu.

    TB/ những người nông dân Việt Nam thật can trường , Cả đời làm việc không đòi hỏi phúc lợi xã hội .

    • Dove says:

     …và một lòng son sắt tin vào CNXH.

    • TranVan says:

     VN đang chờ được xem là thị trường tư bản. Không hoàn toàn tư bản vì có thêm định hướng.

     Như thế thì làm gì có (hay còn , hay hướng đến) XHCN mà vững tin?

    • TranVan says:

     Khi đọc LPK Cụ nhớ mang máy đo tăng sông nha. Thấy cao lên là phải ngừng ngay.

     TB : tôi có máy đo, ít khi nào ra khỏi 12 & 8

    • TM says:

     Bác TranVan,

     Ở VN luôn có hai hệ thống đối ngược nhưng biện chứng cùng đồng hành với nhau.

     – Hệ thống lưong còm cõi trong nguồn, hệ thống bổng ngoài luồng hậu hỉ chu tất những mặt còn lại.

     – Hệ thống viện phí thu chính thức có biên lai, hệ thống phong bì dúi vào tay y tá, BS bệnh viện dể được chăm sóc đàng hoàng.

     – Hệ thống báo đài luôn đề cao tính đảng, hệ thống cà phê vỉa hè chửi từ trên xuống dưới.

     – Hệ thống tuyên giáo kiên định xây dựng CNXH, hệ thống kinh tế thị trường để đi chào hàng xin viện trợ và vay vốn.

     🙂

    • Dove says:

     Cụ Trần Văn Thọ chủ trương kinh tế song trùng. Bà Chằn lửa TM lại tung ra hệ thống song trùng nhiều hợp phần muốn tổ hợp lại với nhau thì phải dùng đến toán hoặc kinh dịch. Tính đến background của còm sĩ hang cua thì dùng kinh dịch thuận lợi hơn. Cụ thể là:

     Nhất nguyên sinh lưỡng cực
     Lưỡng cực sinh tứ trụ
     Tứ trụ sinh bát quái
     Bát quái biến hóa vô cùng.

     Nhất nguyên là ai thì các vị đã rõ rồi, lưỡng cực là QG và CS, tứ trụ thì cũng rõ, còn bát quái lung tung lắm: tham nhũng, củi tươi, lò nóng cứ lộn xộn hết cả lên.

 14. krok says:

  Những ai có ý định mạ lỵ nền giáo dục xã hội chủ nghĩa vĩ đại vinh quang của đ? là bất công hãy nhìn tấm gương sáng láng của bượng trổ nhạ:
  Chỉ là một kẻ lói ngọng, dùng bằng giả, mà còn được làm nãnh đạo cấp cao, lương vài chục triệu, bổng vài chục tỷ, có ô tô nhà nước đưa đón, được ngủ trong giờ làm việc tại trụ sở mênh mông của cuốc hội, nàm đại biểu cho ý chí toàn dân xứ thiên đường.
  Những kẻ bất mãn, chống đối hay khóc lóc sau khi oằn lưng cày cuốc 37 năm chỉ là những kẻ bất tài, khóc lóc cái giề.
  Hãy noi gương bượng trổ nhạ, học tập và làm theo bượng trổ nhạ.
  Hãy như nhạ, nghe rõ chưa?
  Như nhạ, như nhạ, như nhạ, phút vinh quang hẵy gọi nhạ ba lần🤣🤣🤣🤣🤣

 15. TranVan says:

  Lương hưu ở bên Pháp, thường đủ hay dư sống , nếu biết thu gọn lại , bỏ bớt những nhu cầu tốn kém.

  Nếu làm đủ năm, 70 % lương sau cùng(nếu là công chức), hay cỡ chừng 70 % lương trung bình của 20 năm tốt nhất.

  Trung bình từ 4.000 đến 8.000 Euros/tháng (KS, GS,…), trước khi trả thuế, ba loại : thu nhập, chủ nhà, nhà ở.

  Tổng cộng thuế , mỗi năm , từ một tháng rưỡi đến ba tháng thu nhập. Thu nhập càng cao, đóng càng nhiều. Thu nhập khoảng cuối : 45% thuế.

  Hệ thống hưu : đóng góp của thế hệ này trả lương hưu cho thế hệ trước.

  • chinook says:

   Ở Mĩ tiền về hưu khá đa dạng ,phức tạp, và mỗi người có nhiều tự do trong quyết định, nên cũng hơi mạo hiểm. Thuờng gồm : Pension, 401 K, Retirement, Social Security (của Chính phủ) và đầu tư cá nhân.

   Đầu tư thì …. quả thật mạo hiểm. Mọi thứ thay đổi đến chóng mặt. Một đồng nghiệp của tôi cách đây gần 30 năm bỏ tiền ra mua một số trạm pay phone trong thành phố. Thu nhập rất khá. Anh là người da màu ,là thổ địa nên tập trung vônhững “xóm nhà lá” . Mọi chuyện rất tốt đẹp. Hệ thống máy của Anh ngày càng lớn. Anh rút hết tiền dành cho các quỹ hưu không bó buộc ,để mở rộng hệ thống và cùng vợ, một giáo viên, quyết định bán nhà, hưu non tại Maui, Hawaii

   Không bao lâu, điện thoại di động ra đời. Giác mộng Thiên đường hạ giới của Anh chị sụp đổ.

 16. krok says:

  Đả đảo cụ Cua đã có bài báo có “hơi hướng suy thoái là đây, chứ còn đâu nữa!”.
  Đây là một bài báo có mùi ca ngợi Phương Tây một cách kín đáo.
  Diễn biến hoà bình là đây chứ còn đâu nữa.
  Xã hội ta là xã hội của d, do d và vì d, vạn lần d chủ hơn bọn tư bản thối nát, làm gì có chuyện cô giáo nào đó dám khóc vì lương hưu còm sau 37 năm dạy dỗ thế hệ tương lai của xứ thiên đường.
  Nếu 37 năm trước cô giáo biết rằng sau khi cống hiến hết cuộc đời mình cho công cuộc đào tạo con người mới cho đảng, cô sẽ nhận lương hưu 1300000 đ/th, thời đó 200 đ một chỉ vàng tính ra bằng 650 lượng vàng! triệu phú nghỉ ngơi một cách vẻ vang xứng đáng, cô lại chả cười như nghé🤣🤣🤣🤣🤣.
  Thế còn những tấm gương lương hưu trăm triệu, bọn tư bản giãy chết mơ không thấy, sao cụ lại ỉm đi:
  http://soha.vn/nguoi-nhan-luong-huu-cao-nhat-viet-nam-truoc-day-co-thu-nhap-khung-co-nao-20171102213801034.htm
  Cần điều tra khẩn cấp và quyếc liệc, xem kẻ khóc lóc này có phải là Việt Tân phản động hay không, cho rũ tù đếm kiến để suy nghĩ kỹ về hành vi vu cáo chính quyền nhân dân.

 17. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Trích đoạn trong Fb Oshin :
  ————–

  “Năm 1997, khi quyết định mở cửa cho internet với nguyên tắc “quản lý được tới đâu thì phát triển tới đó”, các nhà lãnh đạo VN và ngay cả nhóm vận động cho internet cũng không hình dung được “những thông tin xấu, chống phá chế độ” lại được tung lên với quy mô như thế. Nhưng, những lợi ích mà internet đưa lại cho đất nước lớn đến nỗi, ngay chính Bộ chính trị thời bị coi là bảo thủ đó (2001) vẫn phải mở ra bằng chủ trương, trình độ quản lý phải theo internet chứ không phải để internet theo trình độ quản lý.

  Tôi cũng nhiều lần trở thành nạn nhân của internet. Những kẻ giấu mặt đã thường xuyên bịa đặt các loại thông tin, vu khống và bôi nhọ tôi. Nhưng, trong tôi, chưa bao giờ xuất hiện bất cứ ý muốn nào đòi “quản lý” internet. Bọn xấu, cho dù giấu mặt hay trâng tráo xuất hiện chưa bao giờ là số đông. Những gì mà internet mang lại là một không gian, nơi, người Việt Nam được tiếp cận với rất nhiều giá trị đặc biệt là tự do; những giá trị mà chính quyền chưa có khả năng mang về cho dân chúng.

  Tôi có thể đoán biết sự sợ hãi của những người ủng hộ một đạo luật có thể trao cho họ quyền kiểm duyệt cả internet và mạng xã hội. (…) Đừng tước đoạt nốt những giá trị tự do mà rồi chỉ ít lâu nữa thôi quý vị cũng sẽ là một thường dân cần nó.(…) Đừng nghĩ đơn giản những việc quý vị đang làm chỉ “gật” theo quán tính như trước giờ. Quý vị đang có một cơ hội cho thấy, quyết tâm của quý vị là bảo vệ hay chống lại thế giới văn minh; là xếp Việt Nam ở thứ hạng nào trên bản đồ của thế giới.”
  —————–
  – hông dám bình, xin mời xem thêm vể ý kiên của Phòng CN và TM VN mà ô. Vũ tiến Lộc đang là chủ tịch, gửi UBTVQH vê luật “an ninh Mạng” !

 18. CD@ says:

  – tôt nghiệp ĐH, được làm chân “công chức” cả đời,và mọi chuyện “xuôi chéo-mát mái”, không kể làm LĐ cấp cục, vụ hay cao hơn, chỉ là “ca-ve” cao cấp ( CV cao cấp), lương hưu khoảng 7-8 tr/tháng. Còn ở mức thấp hơn thì khoảng từ 3-5 tr/tháng. Sống “vui-khỏe-lành mạnh” và không vướng thêm “rơ-mooc” thì cũng tam OK ! Trong “chiểu hướng” giảm đầu mối và biên chế, anh bạn tôi đang còn 5 năm nữa, vừa cho biết, có thê sẽ “tính toán” và xin nghỉ sớm tự nguyện, để nhận được “tiên hỗ trợ” gì đó – tùy theo ngành nghề và cơ quan – dùng tiên đó sửa lại căn nhà, rồi cho thuê, và anh ta thì đi làm thêm cho cty tư nhân…. Xin nói thêm : Anh ta là một người hoàn toàn có năng lực và sáng suốt, nên mới chọn giải pháp này…còn những người “dây leo-kí sinh” thì chắc chắn không…sẽ bám trụ đến “phút 90″…Đó chính là mặt trái của công cuộc “chỉnh đốn” theo NQ 18 còn nóng hôi hổi !
  – khoản lương “hưu” là hậu quả trực tiếp và tất yếu của chế độ lương hiên nay, Muốn tăng lương, chỉ có 2 cách : giảm lạm phát và giảm biên chế, dùng người có năng lực…xem ra, cả 2 điểu này đều “quá khó” trong bối cảnh hiên nay…”biết rồi- khổ lăm- nói mãi..” ! 🙂

 19. TranVan says:

  Dân Nga hình như có cảm tình với dân Việt?

  Tôi đã kể nơi đây một lần tình cờ tại Paris tôi gặp được một cô trẻ gốc Nga. Nói chuyện hàn huyên , trời trăng, thời tiết, và … chính trị mới biết cô ta vừa mới nhập cư theo diện lập gia đình với một người có quốc tịch Pháp.

  Khi biết tôi có gốc Việt , cô ta cho tôi xem hình ảnh trang trí nội thất nơi tổ ấm….mới .

  Nhìn hình tôi đã đoán và hỏi chắc chồng cô ta đã già, nay đang hưởng lương hưu ?

  Y chang ! Tôi cười và an ủi cô, tôi còn già hơn chồng của cô. 🙂

  Chỉ lúc còn trẻ mấy bà gốc Nga mới đẹp, về già phần đông không giữ được khổ người thon thon , chắc vì ăn uống ?

  Già, lương hưu , vậy mà vẫn còn có thể cưới vợ trẻ và đẹp !

  • TM says:

   Mấy ông già VN lãnh lương hưu (hay trợ cấp xã hội) vẫn về VN kiếm vợ trẻ đấy ạ.

   • CD@ says:

    phải noi trước ngay tức thì : bác TM gõ cmt này có vẻ “same same” phát biểu của Diva ca nhạc “điên 10 phần” gây bão phản ứng tư ca sĩ “ít học hành”… ! bác TM cứ “cười” khi đọc recom, thê thôi nhé, chúc bác “trẻ đẹp” hơn tuổi tác ..! 🙂

   • Mike says:

    Chuyện chi TM nói thì tôi nghe quá nhiều. Không hiểu sao bác CD lại ghép vào loại phát biểu động chạm lớn.

 20. TM says:

  Đề tài này chắc sẽ được nhiều đóng góp giá trị của các còm sĩ, từ kinh nghiệm thực tiễn. PHần đông các cụ còm sĩ trong Hang đều đã nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo, tháng tháng lượm 1 triệu 3, hay 13 triệu?). Xin các cụ chia sẻ kinh nghiệm cho biết.

  Theo tôi, hệ thống lương bỗng trong lúc còn đi làm đã không hiểu được, nói gì đến lương hưu. Lý quang Diệu ngày xưa đã từng khuyên Võ văn Kiệt nên trả lương công chức xứng đáng để họ dốc trí phục vụ, không phải tìm cách kiếm thêm ngoài luồng, mà không khả ti với VN.

  Lạ một điều là hệ thống lương ìu ìu xển xển, nhưng hệ thống bỗng thì vận hành ngoài luồng rất hữu hiệu, nên ai cũng sống được với mức sống trên lương nhiều lần.

  Khi về hưu, lương hưu thì èo uột, mà bỗng lại khô cạn, sức khoẻ đã cạn kiệt nên tuổi già mới phải khốn khổ.

  • Hoàng cương says:

   Cụ TM rách việc quá , lại còn yêu cầu các cụ “chia xẻ kinh nghiệm …”

   Thưa cụ TM , tui chưa thấy cái sổ hưu màu gì , quĩ lương hưu tôi vợ giữ ,tui chỉ được trợ cấp khi có nhu cầu chính đáng .. tui bức xúc quá chừng , muốn ham he gửi đơn thưa mà không biết gửi về đâu …nam nữ bình đẳng là thế này giời ạ ..

   • TM says:

    Khi nào tìm được chốn công đường để đệ đơn, HC nhớ ghi vào tờ trình đầy đủ những bất công là sáng sáng ngủ dậy có người đặt đĩa xôi hay tô bánh canh trước mặt cho xơi, ngày ngày ôm bàn phiếm, đến bữa cơm canh dọn sẵn không phải vác cuốc ra đồng lao động cật lực mới có, chi tiêu trong nhà có ngưởi lẳng lặng lo không bị càm ràm đòi hỏi mình “ma rốc”, v.v. Thật là khổ quá mà chẳng biết kêu đâu!

    • Hoàng cương says:

     Các bà ghê lắm cơ , thay vì ra ngoài ăn cho nó phẻ thì lại nấu đồ nhà , thêm ân huệ kể công, lu loa nọ kia này nhé ..
     Hứ ,không thèm chấp

 21. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện .
  ——————-
  – 2,5 ngày thảo luận, phát biêu trên hội trường, về “vĩ mô-vi mô” của toàn bộ đời sống KT-XH-VH đất nước đã qua, hơn 90 đb đăng đàn, gần 30 vị “tranh luận’, còn khoảng gần 20 chục vị “ấm ức” vì chưa tới lượt mà đã cạn quĩ thời gian. Ô. PTT, nguyên là BT Bộ XD khóa CP trước, phát biểu giải đáp…May quá, ngóng nghe, không thấy có đoạn ô. nói như hồi làm bt : “tài liêu tôi có, nhưng không mang theo, để ở nhà ..” ! (?) . Ý muốn cá nhân, giá mà thời gian “trả lời- làm rõ” này được “dành” cho mấy chục vị chưa được “nói” thì hay hơn bao nhiêu ..?!
  – Lần đầu tiên, có đb nói tới “Nhà dột từ Nóc..”, cũng lần đầu tiên, đb nói lới “chỉ tiêu LÒNG TIN được lượng hóa”, câu chuyện “gai góc” ở Đồng Tâm Mỹ Đức HN được nhắc giữa QH : 2,5 tháng đã trôi qua, thắc mắc của nông dân vê kết luận TT đất đai của HN không có cơ quan nào trả lơi ?! “cạn hết ngôn từ đối thoại với dân” nên dùng cụm từ “Đầu Thú” (# Head – Animal !). …KỂ CŨNG HAY HAY …!
  -Báo chí lại đang “chuẩn bị dư luận” trước các cuộc chất vấn, với thông tin về số đoàn gửi y/c, nôi dung chất vần…để LĐ QH “sáng suốt” chọn ra v/đ chất vần và người trả lời …Nhưng chưa thấy, đúng là chưa thấy, nội dung “theo dõi đánh giá kết quả thực hiên các chất vần của kỳ họp truoc”..vì nếu không có mục này, E rằng, mọi chuyện “cảm hứng ngị trường” lại “tuôn chẩy”, đối đáp nhau, giải trình, hừa và hứa…”nhận trách nhiệm” sẽ chẳng đi đến …đâu, như các cụ nói : “noi nhiêu- làm chẳng bao nhiêu” đã diễn ra “đúng qui trình” từ lâu lắm rồi !
  – Tuân sau, tâm điểm đổ dồn về APEC…với những sự kiên và nhân vật rất “Đinh”…Chúc các ĐBQH 1 tuần “thoải mái nghiên cứu tài liêu”..! 🙂

  • trungle118 says:

   em chỉ có thắc mắc rằng: người ta đóng bảo hiểm bao nhiêu năm mà chỉ vì quyết định ( nước Việt ngày nay hay có những quyết định ất ơ) là có thể tăng hay giảm là có đúng không;
   quỹ bảo hiểm xã hội có bị xử dụng sai mục đích không mà lâu lâu lại nghe đồn gần vỡ quỹ này. trong khi đóng vào thì chỉ có tiền của người đó và công ty của người đó đóng mà không biết người ta giữ tiền của mình để làm gì, tại sao ta không có quyền gì với đồng tiền của mình.
   bác nào rành về cái quái này giải thích giùm em?

   • CD@ says:

    bạn TL 118 xem lại : “gái bt” kim tien nói sẽ có thê vỡ quỹ “bảo hiêm y tê”, chư quỹ bảo hiêm XH thì…không biết ! chỉ biết, hiên quỹ đang gưi Ngân hàng và mua trái phiếu CP..!

 22. CD@ says:

  – tem entry, “rớt nước măt” cho cảnh cô giáo ‘mâm non” với lương hưu 1,3 triêu /tháng !

%d bloggers like this: