Google or not Gúc, Facebook or not Phây

Google tạo ra thị trường 676 tỷ đô la

Việt Nam có muốn chia miếng bánh hàng ngàn tỷ đô la do IT thế giới tạo ra hay một mình trên hoang mạc và tự hội nhập bởi một lý do mơ hồ “an ninh quốc gia” được ghi trong Dự thảo Luật An ninh mạng gần đây.

Google và Facebook trong kinh tế toàn cầu

Cách đây 20 năm (9-1998), một công cụ tìm kiếm trên internet được gọi là Google được thành lập bởi hai sinh viên của Stanford (California) là Larry Page và Sergey Brin.

Đây được coi là phương tiện cứu rỗi internet vì mạng toàn cầu nối mọi ngõ ngách thế giới nhưng tìm kiếm kém thì internet và PC chỉ là đồ chơi đắt tiền.

Tính đến ngày hôm nay Google đã tạo ra một thị trường 676 tỷ đô la gấp 3 lần GDP (nominal) của Việt Nam.

Chỉ riêng tại Hoa Kỳ, công ty này tạo ra thị trường giá trị khoảng 200 tỷ đô tương đương với GDP Việt Nam năm 2016, 9 trên 10 công ty dùng internet để tìm kiếm thông tin hay kết nối phục vụ cho các mối làm ăn.

Facebook tạo ra miếng bánh kinh tế toàn cầu khoảng 300 tỷ đô, gấp rưỡi GDP Việt Nam năm 2016, cách đây 3 năm đã tạo ra 4,5 triệu việc làm (2014), theo báo cáo của Deloite.

Tại Hoa Kỳ, Facebook tạo ra nền kinh tế 100 tỷ đô la, miền Trung và Mỹ La tin con số này là 30 tỷ, các nước châu Âu 13 tỷ, và châu Á thì Facebook đã tạo ra khoảng 13 tỷ đô cho kinh tế vùng.

Tại Việt Nam, Google được 92% người dùng để tìm kiếm, trong khi Bing chỉ vẻn vẹn 3%. Một nửa số dân dùng Facebook (50 triệu tài khoản).

Thị trường viễn thông Việt Nam 10 tỷ đô la và hơn thế nữa

Vào năm 1993, MobiFone là nhà cung cấp dịch vụ không dây đầu tiên ở Việt Nam với giá 1000$ đắt như vàng để sở hữu một thiết bị như củ gạch và chỉ để gọi phone, chưa kể 200$ chi cho nối mạng, 30$ phí dịch vụ và 0,3$ cho mỗi phút.

Sau 20 năm thì cái smart phone giá 50$ đủ chức năng video, text, gọi phone, duyệt nét, vào Facebook 24/7 với phí 10$/tháng, gọi khắp thế giới miễn phí nếu dùng viber.

So với năm 2016, thị trường Viễn thông đạt 127%, chỉ tính riêng nửa năm 2017 đã đạt gần 10 tỷ đô la, trong đó Viettel chiếm 55%, VNPT chiếm 31%, Mobifone chỉ còn 10%.

Từ công nghệ 3G nay chuyển sang 4G đang giúp kích cầu khách hàng mua dịch vụ viễn thông từ smart phone đến internet tại gia đình, công sở.

Theo thống kê của Bộ TTTT, hiện có khoảng 69 triệu người dùng 2G, 54 triệu dùng 3G và 7 triệu dùng 4G.

Xu hướng 4G ngày càng tăng do dịch vụ online, dùng công cụ Google và Facebook trong kinh doanh và quảng cáo hàng, tạo động lực phát triển cho nền kinh tế, thì miếng bánh do viễn thông mang lại không chỉ là 10 tỷ đô la.

Một ngày thế giới bán ra khoảng 300 ngàn PCs nhưng số smartphone là 1,6 triệu do tiện ích mang lại. Hầu hết lựa chọn smart phone bởi sự tiện lợi của Google, Facebook, Twitter hay Youtube “mọi nơi, mọi lúc”.

120 triệu SIM do dân Việt Nam mua có thể trùng lắp và khoảng 40-50 triệu người đang dùng smartphone để đọc tin, tìm kiếm, giao tiếp, tìm mối làm ăn và kinh doanh online. Smart phone sẽ chiếm lĩnh thị trường viễn thông trong những năm tới.

Điều gì sẽ xảy ra

Một hôm nào đó 40-50 triệu người này sẽ ngừng vì Google, Facebok, Youtube, Viber không còn, chả còn gì hấp dẫn trên mạng, chưa kể các dịch vụ kiếm tiền dựa vào nền tảng đó. Muốn phát triển IT mà không có Google để tìm kiếm thì sự thể sẽ ra sao.

Nếu họ rút khỏi Việt Nam do Dự thảo Luật An ninh mạng vừa trình Quốc hội, trong đó có những đòi hỏi như đảm bảo thông tin trung thực, quy định phải đặt máy chủ tại Việt Nam, xác thực thông tin của người dùng… sẽ ảnh hưởng đến quyết định của hai nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm và mạng xã hội “ở hay đi”.

Về chuyện đặt máy chủ ở Việt Nam thì nhà nước cũng không thể truy nhập vào server của họ để theo dõi. Thế giới có tính toán đám mây, người dùng có thể truy nhập thông tin ở mọi nơi mọi chỗ với giá thành rẻ bất ngờ. Chỗ nào an toàn và giá thấp họ sẽ chọn.

Nếu các công ty IT lớn rút đi thì không hiểu thị trường viễn thông có còn là 10 tỷ đô đóng góp cho GDP và ảnh hưởng domino do viễn thông mang lại cho quốc gia cũng không chỉ 10 tỷ đô la. Viettel, VNPT rải cáp, bên chính sách rải đinh, làm sao IT vượt lên được.

Đó là chưa kể các cam kết quốc tế về WTO và TPP mà Việt Nam đã và đang muốn tham gia đã nói rõ như VCCI từng chỉ ra. Trong thỏa thuận TPP, chương Thương mại điện tử, khoản 2 Điều 14.13 có quy định: “Không bên nào yêu cầu đối tượng áp dụng của Chương này được sử dụng hoặc lựa chọn địa điểm lắp đặt các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trong phạm vi lãnh thổ của bên mình để xem đó như là điều kiện để triển khai công việc kinh doanh trong lãnh thổ đó”.

Không hiểu các nhà soạn Dự thảo Luật An ninh mạng có nghĩ đến ảnh hưởng phát triển kinh tế mà miếng bánh viễn thông và cam kết quốc tế của chính Việt Nam.

Thị trường hàng ngàn tỷ đô do những công ty IT toàn cầu này mang lại đáng để IT xứ Việt chia sẻ nếu muốn hướng tới “thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ” như Báo cáo 2035 của CP Việt Nam và World Bank xuất bản gần đây.

HM. 4-10-2017

46 Responses to Google or not Gúc, Facebook or not Phây

 1. krok says:

  Đây mới là thực chất của chính phủ muỗi tạo luôn mồm về cách mẹ cái mạng 4.0

  Dự luật An ninh mạng: Hàng Việt Nam ‘Made in China’?

  By Trịnh Hữu Long04/11/2017
  Vào đúng những ngày đầu tháng 11 này năm ngoái, Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật An ninh mạng, ấn định ngày nó bắt đầu có hiệu lực là 1/6/2017.

  Năm ngày sau khi đạo luật trên có hiệu lực, Bộ Công an Việt Nam gửi tờ trình lên Chính phủ, chính thức đề xuất dự thảo Luật An ninh mạng của Việt Nam.

  https://www.luatkhoa.org/2017/11/du-luat-ninh-mang-hang-viet-nam-made-china/

  • CD@ says:

   xin phép và cảm ơn cho hiên, Mời Krok và tất cả cùng xem đoạn này :
   —————–

   “Ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch NextTech Group, cho rằng bản chất của vấn đề nằm ở chỗ Internet là không biên giới và dù các DN Internet, viễn thông có đặt máy chủ ở đâu thì người dùng vẫn có thể truy cập được.
   Thực ra Facebook và Google có thể không cần phải tuyên bố là có “chơi” với VN nữa hay không, bởi thực tế hiện nay thị trường VN vẫn mang về cho họ hàng trăm triệu USD/năm. Còn nếu một ngày nào đó, trong trường hợp xấu nhất, Facebook và Google không còn truy cập được ở VN nữa thì đương nhiên Google và Facebook sẽ mất đi thị trường VN.
   Về phía VN, những dịch vụ văn minh của Google, Facebook và các dịch vụ trực tuyến khác người VN sẽ không sử dụng được nữa. Thiệt hại là không thể đo đếm được, nhất là trong bối cảnh hiện tại người dùng VN không có sự lựa chọn tương ứng. Tức là chưa có DN VN nào đủ mạnh để thay thế Google, Facebook. Điều này khác với Trung Quốc, thay Google, Facebook họ đã có những ông lớn đủ mạnh để cạnh tranh như Baidu.
   “Vả lại, một khía cạnh khác cũng cần tính đến. Giả sử trong trường hợp xấu nhất, Google, Facebook không tuân thủ quy định như trong dự luật An ninh mạng thì có thể các DN Trung Quốc như “BAIDU” sẽ tuân thủ quy định này và chiếm lĩnh thị trường VN”
   ———————
   BAIDU… của người ‘anh hảo lớ”…”khẩn hào” (very good!), baidu sẽ chơi luôn thay GPS, tất cả tầu thuyền, Icom…ngoài biển đông đều “chơi tuốt Baidu” của tác giả “4 Xa” ( 9 bò biến đổi gien)…”bên kia biên giới baidu anh / bên này biên giới baidu em / wan-xe, wan-wan-xê ..” ( muôn-muôn-năm,..!) …Huhu…!

 2. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Đây là “luận cứ” của những người “ủng hộ” (có thê là chủ trì biên soạn ?!) luật AN mạng :
  ——————-

  “Nhiều người lo ngại quy định này có thể khiến các doanh nghiệp nước ngoài chùn tay khi đầu tư vào Việt Nam, thậm chí là “bỏ” thị trường. Thật khéo lo hão và thổi phồng vấn đề, nhìn Trung Quốc sau 8 năm, Facebook đang phải làm mọi cách để quay trở lại thị trường này, tương tự là ở Nga và Nhật Bản, hay Đức. Facebook về bản chất vẫn là 1 doanh nghiệp, lợi nhuận luôn luôn là vấn đề tiên quyết. Và chắn chắn công ty này sẽ không dại dột gì để bỏ thị trường có tốc độ phát triển mạng xã hội lớn thứ 7 hành tinh như Việt Nam chỉ vì mất đi 1 ít chi phí lắp đặt máy chủ.
  Con gà cứ ngỡ mặt trời mọc là do nó gáy. Người làm kinh doanh, tự khắc nhìn thấy đâu là lợi ích thật sự của mình. Và tôn trọng luật pháp quốc gia sở tại là cách tốt nhất nếu muốn những lợi ích đó tiếp tục tồn tại.” ( nguồn : web ( fake? truth ?) có số lượt truy cập hơn 2,8 tỷ người).
  ——————
  đọc xong, mới thấy VCCI chỉ khéo “lo hão”…khi gửi văn bản nêu ý kiên tới UBQP-AN của QH… Những ai tỏ bầy ý kiên cũng đều chỉ là “lo hão và thổi phồng..” Hehe… 🙂

 3. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Mời xem, đặc biệt bạn Hai Cù Nèo- “nghể của chàng-nuôi Tôm” !
  ———————

  “Trên thị trường thế giới, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng 5 – 7% mỗi năm. Chúng ta lựa chọn 2 con điển hình là tôm và cá tra. Riêng tôm, thế giới có 7 tỉ người, mỗi người ăn một cân tôm là 7 triệu tấn. Trong khi nguồn cung mới có 5 triệu tấn, rõ ràng chỗ này còn rất lớn”, đó là phát biểu của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tại phiên họp Quốc hội hôm qua, 1.11.
  Cách tính của ông Cường, nông dân hay gọi là tính “rợ”. Tức cứ tính nhẩm sơ như vậy, không cần tính đến các yếu tố chi phối bên ngoài. Nôm na, cứ nuôi con gà, tốn 100.000 đồng tiền thức ăn, mà nó đẻ được số trứng bán được 100.000 đồng là đã lời… cả con gà. Còn chuyện nó có đẻ hay không, hoặc bán không được, hay chính con gà mái… nó chết, giá thức ăn lên… tính sau!
  Vì sao nói ông Bộ trưởng tính “rợ”? Đơn giản, tạm cho tiêu chí mỗi người ăn 1 cân tôm/năm của ông là chấp nhận được, nhưng căn cứ nào nói rằng, nếu họ ăn thiếu thì phải mua tôm của Việt Nam? Trong khi Ấn Độ, Bangladesh, Ecuador, Thái Lan… vẫn là những đối thủ cạnh tranh.”
  “Ngay trong nước, tình trạng tôm bơm tạp chất, nhiễm kháng sinh, dùng thuốc tăng trọng… trong quá trình nuôi… mà chính Bộ NN&PTNT vẫn chưa ngăn chặn được, thì đừng nên lạc quan quá như thế! Ngay cả biến đổi khí hậu cũng khiến người nuôi tôm lao đao, mà ngành nông nghiệp thực tế cũng chưa có giải pháp thiết thực nào hỗ trợ.”
  “Nghe phát biểu của Bộ trưởng, nhà văn Từ Kế Tường viết trên Facebook của mình: “Ngay như quê tôi là xứ Bến Tre, nông dân đã phá ruộng, phá vườn thậm chí phá cả đất giồng (khu đất cao toàn đất pha cát, xa nguồn nước biển) để nuôi tôm thẻ chân trắng, cầm sổ đỏ nhà đất vay nợ ngân hàng làm vốn nuôi, mua chịu thức ăn. Trông đến 2 tháng thu hoạch tôm trả nợ mà 2 vụ thắng 1 vụ thua thì coi như huề. Còn 1 vụ thua 1 vụ thắng thì coi như thua trắng.
  Hiện người nuôi tôm còn cố gượng nuôi là chỉ mong đủ vốn, lời chút chút để có tiền đóng lãi ngân hàng nhưng rồi cũng bỏ cuộc dần, nhiều người đã bỏ xứ, trốn nợ đi tha phương cầu thực. Nhiều khu nuôi tôm công nghiêp đã “rã bành tô”, chỉ còn người nuôi tôm tự phát kiểu hên xui thì lấy đâu ra con số để hy vọng tăng cho những năm tới theo chỉ đạo định hướng về con tôm của ông?”.
  “Ở góc độ Bộ trưởng ngành, đừng nên tính rợ như người nông dân, khi “nhất cử nhất động” của mình đều được người dân cả nước chú ý. Đưa ra cái hướng lạc quan quá cho con tôm, nông dân lao theo, phá tan hoang những mảnh vườn, ruộng lúa, phá vỡ quy hoạch, thì khổ.”
  Thà chậm mà chắc, thà bán ít mà lời nhiều, kiểm soát chất lượng, môi trường không bị phá hoại, làm sao để các nước khi cần mua tôm là nghĩ đến Việt Nam trước tiên. Đó mới là chuyện cần làm của ngành nông nghiệp. Nông dân tin cán bộ, chạy theo phong trào “cây – con” được bơm thổi lên mây, rồi rớt đài phải xin “giải cứu”… biết bao năm rồi, nên chắc họ cũng sợ lắm, hết tin rồi”
  ( nguổn : Hồ Hùng- Một thế giới online).
  ————————
  Một mai, nếu luật không được sửa lại, cứ thê mà thông qua, thì với mạng XH “èo uột”, liêu những ý kiên phản hồi rất có tác dụng tích cực tới cuộc sông của hàng triêu người nuôi tôm, có được truyền tải kịp thời tới lãnh đạo…? Rất mong HCN “cho ý kiên chỉ đạo”..?! 🙂

 4. CD@ says:

  – dữ luat này do bộ CA soạn thảo, theo dự kiến, sẽ được thông qua trong kỳ họp thứ 5 (tháng 3-4 của 2018) . Nghe thấy tên cơ quan chủ trì, cùng đối tượng là “an ninh quốc gia”, đã cảm thấy “sởn da gà” ( iem = thằng hèn !). Kính xin đề nghị chủ blog cho lập Poll để có thê bầy tỏ ý kiến rất ngăn gọn và ‘an toàn” với entry “nhậy cảm’ này. Xin cảm ơn, bạn nào OK, xin up !

  • CD@ says:

   iem “khuân” cái này về đây để các bạn cùng xem, xin phép và cảm ơn cho hiện :
   ——————

   “Hội nhập quốc tế càng sâu rộng, chúng ta càng phải tuân thủ luật chơi chung. Đừng đem cái “đặc thù Việt Nam” ra để nói chuyện với bạn bè quốc tế nếu chúng ta bẻ gãy luật chơi. Đó không chỉ là uy tín quốc gia mà còn là quyền lợi của hơn 95 triệu dân trong nước.
   Thấy cũng lạ, mỗi khi đưa ra các quy định gây phản ứng, cơ quan hữu trách thường bảo để “cho phù hợp thông lệ quốc tế”, còn cái này thì làm ngược lại. “Quốc tế” thì chỉ có một, đâu có nhiều “quốc tế” mà nói khác nhau?
   Thống kê của We Are Social đến đầu năm 2017 cho thấy đã có gần 40 triệu người Việt Nam sử dụng Internet, trong số này 51% dùng Facebook và YouTube của Google cũng thu hút được tới 51% công dân “số” người Việt sử dụng. Và các số liệu này càng tăng. Điều đó chứng tỏ sự tiện dụng và hiện đại do các ứng dụng này mang lại. Nên nhớ, chúng ta sử dụng các ứng dụng do Facebook, Google, Viber… phát triển hầu như là “xài chùa”, không tốn tiền nhưng độ ổn định và an toàn thì hơn hẳn nhiều dịch vụ trong nước.
   Gần 10 năm trước, Việt Nam tung ra mạng xã hội go.vn với tuyên bố sẽ thay thế Facebook nhưng rồi go.vn biến mất tăm mất dạng; nhiều mạng xã hội do nội địa phát triển cũng lần lượt bái biệt không kèn không trống. Trong khi người Việt bây giờ, nếu thử hỏi 10 cư dân mạng, sẽ có ít nhất 9 người có sử dụng một trong các dịch vụ của Facebook, Google, Viber, Skype…
   Còn nhớ, 20 năm trước, Việt Nam hoà mạng Internet với nhiều băn khoăn, trong đó có băn khoăn về quản lý. Nhưng rồi, như chúng ta đã thấy, cùng chính sách mở cửa, Internet đã giúp chúng ta phát triển như thế nào. Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định quốc gia nào vắng mặt trên xa lộ thông tin toàn cầu, quốc gia đó sẽ quay về thời kỳ đồ đá. Câu nói của dân mạng Việt “nếu tôi chết, hãy chôn tôi ở nơi có Internet” cũng là vì vậy!
   Thế thì xin hỏi các nhà soạn thảo dự luật, tại sao chúng ta đi ngược xu thế thế giới, đi ngược xu thế phát triển? Chúng ta giúp được gì tốt hơn cho dân trong khi các dịch vụ số trong nước còn èo uột? Chúng ta đã ký cam kết quốc tế, toàn những sân chơi lớn, mà sao lại đi bẻ cong quy định, vậy làm sao ăn nói với người ta?
   Luật thì phải cấp tiến, bám sát thực tiễn cuộc sống và phù hợp thông lệ quốc tế, đừng để vừa ra đã sửa như một số luật đã từng mắc phải. Khó như vậy nên cử tri, người dân mới cần và tin tưởng vào những “công bộc” tài trí của mình.
   “Tôi không dùng Facebook, Viber, Zalo, YouTube vì mấy thứ này rất đau đầu và mất thời gian. Tôi thường nói vui với bạn bè là dùng mấy thứ này suốt ngày cứ phải vào xem có ai chọc ngoáy, có ai chửi mình hay không, rất nhức đầu. Mỗi người comment một tí thành ra phiền toái” – Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Hải nói trong tọa đàm “Chia sẻ Nghiên cứu sáng kiến về Công nghệ thông tin cơ bản và an toàn Internet tại Việt Nam” hôm 3-11.
   Thưa ông Cục trưởng, minh bạch và trong sạch thì chẳng việc gì phải sợ. Thủ tướng Hun Sen của nước bạn Campuchia còn buộc các thành viên chính phủ phải dùng mạng xã hội để trao đổi công việc đấy ông ạ!
   Có phải sợ đau đầu, sợ bị chửi… là lý do? Nói thật, còn tư duy lỗi thời như vậy thì việc hô hào cách mạng 4.0 chỉ là sáo rỗng” ( nguồn : tác giả : Dạ Lữ- NLĐO.)
   ——————-
   – iem chỉ hơi “xắc mắc”, trong nhiểu,rất nhiểu “nguyên thủ” các nước xài “mạng XH”, sao tác giả lại chọn tên ‘Hun Sen” thủ tướng nước Cam. ? Hay là, bởi vì, ô. Hun Sen từng là “học trò ở VN ” và tuyên bố sẽ tiêp tục làm thủ tướng tơi năm …84 tuổi.. để các vị “Muôn Năm’ nghĩ cho nó ..”same same”..?! 🙂

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ngày tôi đi lấy chồng, thời chiến tranh Johnson, đầu năm 1969.
  Để có nhiều bạn bè đến dự lễ cưới, chúng tôi chọn ngày Mùng Một Tết, ngày đó máy bay không bắn phá, ai sơ tán ở đâu cũng về Hà Nội đón Tết.
  Muốn có những tấm Thiệp mời trang trọng, nhưng hiệu in Thiệp chẳng có, bạn bè cùng phòng là các KTS tài hoa, họ vẽ cho chúng tôi rất nhiều tấm thiệp đẹp và giúp chúng tôi gửi đi từ vài ba tháng trước mới đến tay người nhận.
  Hôm tôi rời nơi sơ tán là thôn Phú Trưng huyện Vĩnh tường để về Hà Nội tổ chức đám cưới, có 5,6 người bạn rủ nhau đi cùng tôi.
  Thời buổi tem phiếu khó khăn, tiêu chuẩn tem phiếu quy định mỗi người chỉ được ba lạng thịt mỗi tháng, về Hà Nội ăn Tết, mỗi người cũng chỉ được mang ra khỏi làng một con gà, quá hạn mức đó, ban quản lý thị trường xã sẽ tịch thu ngay.

  Thế nhưng đoàn đi xe đạp cùng tôi vượt qua chặng đường hơn 60km hôm đó đều ghé qua nhà tôi, để con gà của họ lại, giúp tôi có một bữa cỗ cưới toàn thịt gà: gà luộc, gà rán, gà xé phay, gà nấu măng….Và ở nhà, mẹ tôi đã được một người bà con cho tiêu chuẩn của cửa hàng giao tế phố Nhà Thờ, mua được một chiếc màn tuyn và 3 tút thuốc lá Điện Biến, vài Kg kẹo Hải châu, mấy gói chè Tân Cương……

  Thế là vợ chồng tôi có một đám cưới tưng bừng, xe đạp xếp chật vỉa hè ngôi nhà mượn được ở phố Quán Thánh, chủ rể đón cô dâu cũng bằng một chiếc xe đạp, không có người đưa dâu.

  Đến giờ phút trang trọng nhất của lễ thành hôn, một ông thợ ảnh được bà chị chồng mời đến, ông chụp cho chúng tôi 2 bức ảnh hiếm hoi, rồi hôm sau ông phóng lên cỡ 9 X 13 hai bức ảnh đen trắng để tặng chúng tôi làm kỷ niệm.

  Lúc đó tôi tự cho rằng mình là người hạnh phúc nhất, may mắn nhất…. có ai dam mơ đến cảnh mọi thứ đều được Online như hôm nay?

  Vậy nếu vài ngày nữa tất cả mọi thứ sản phẩm, từ Google, Facebook, Twiter, Youtube …. đều bị nhốt vào trong lồng sắt, thì điều gì sẽ xây ra?

  ,

 6. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Không được nhìn thấy “dự thảo” cấm mạng, chưa rõ đầu cua tai cá nào cả nhưng thấy người ta la thì mình cũng…la. Thế mới là …mạng.

  Dù sao, nếu đúng Dự thảo có điều đó thì hoàn toàn coi những kẻ dự thảo và chỉ đạo dự thảo là Phản động, là Chống lại loài người. ..To tát như vậy cũng là vì … mạng.

  Không dám đề cập đến những vấn đề cao siêu của IT như chuyên gia Tổng, đã thấy ngay cuộc sống của đa số người, đặc biệt là giới trẻ đang yên đang lành với… mạng, bỗng dưng bị đảo lộn nếu có điều luật cấm mạng. Họ sẽ làm gì, nếu không còn mạng? Chắc chắn sẽ..tụ tập lớn. Không yên được đâu. Bất ổn có thể do.. có mạng nhưng hiện nay thì không có mạng càng bất ổn, bất ổn to. Rồi sẽ thấy.

  Lừa dân đã nhiều, đã lâu nay ngu dân bằng cách cấm mạng để lừa tiếp nữa ư? Không thể. Thời đại không cho phép. Chính vì vậy, tôi không tin sẽ có điều luật này được thực thi ở VN.

 7. loan says:

  Cấm hết luôn đi , VN anh hùng chả sợ bố con thằng Tây nào nhé.
  Anh Cua đi Tây nhiễm tư tưởng Tây nên sợ mất miếng bánh kinh tế , chứ VN(cp)mình thì chả sợ đê.
  Cụ Cao Cao trước kia bảo chỉ có tư bản mới sợ lạm phát ,ta XHCN làm gì có lạm phát mà sợ .Vậy chả việc gì phải sợ .
  Tầu Mao cấm cửa face với google mà nó đứng 2 siêu cường , đến cở Putin Đại Đế Ivan còn nịnh Tạp Cặn Bể nữa là .Từ vị trí anh 2 trên Tầu , giờ xuống gần bằng đệ Tầu .
  Ta lo gì khi không còn chú phây và chú gúc ? Chả việc gì phải lo nhé bằng chứng là chú Kim bên thiên đừng bắc Hàn cấm tất nhưng vẫn tự chủ ,tự cường sức mạnh vô song mà ĐS VN Lê Quảng Ba mơ ước 1 ngày ta thành btt.
  Tin tức sốt dẽo anh Jack Ma sẽ đến VN truyền cảm hứng cho sinh viên HN học tập theo Jack Ma( VTV) . Tư tưởng TẠP CẠN BỂ đang làm kim chỉ nam bên Tầu như thời Mao rồi đó , đã đến lúc phải về nhà đê .
  Lâu nay gd ta cứ bỏ đi thời khai sáng chạy theo pro Mỹ, Tây ,Nhật ,Hàn ,Sing thậm chí Columbia …..nhưng vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm . Nay quay về thời khai sáng đã đào tạo ra hàng trăm ngàn trí thức ,lớp lớp siêu việt đang mất dần.
  Hỏi không Phây không Gúc thì dân ta chơi gì ? Khéo lo nhỉ ! Việt Nam trình độ IT hàng đầu thế giới sẽ tạo ra mấy món tương ứng như Tầu thôi , nếu chưa làm kịp đã có anh Tạp giúp thì sợ gì ,run gì .
  Ngại gì không cấm ????????

 8. krok says:

  HUY ĐỨC:

  ĐẤU GIÁ BỨC TRANH QUÝ CỦA CỐ HỌA SỸ LƯU CÔNG NHÂN

  + Hãy mua tranh hoặc “góp một viên gạch” giúp một gia đình tử sỹ Hoàng Sa an cư.

  Nhịp Cầu Hoàng Sa xin bắt đầu đấu giá bức “ÁO HOA” của cố họa sỹ Lưu Công Nhân (35×40, sơn dầu trên canvas, vẽ năm 1992), mức giá khởi điểm là 45 triệu VND. Sau 3 ngày, kể từ khi người đầu tiên đặt đúng mức giá này, cuộc đấu giá sẽ kết thúc, bức tranh sẽ thuộc về người trả giá cao nhất.

  Bức tranh quý này của cố họa sỹ Lưu Công Nhân nằm trong bộ sưu tập của người sở hữu nhiều tranh Lưu Công Nhân nhất hiện nay, ông Nguyễn Phúc Hưởng. Ông Hưởng đã tặng bức tranh cho NCHS để bán đấu giá giúp xây nhà cho một gia đình tử sỹ Hoàng Sa mà chúng tôi vừa tìm thấy: Hạ sĩ cơ khí Dương Văn Lợi.

  Hạ sỹ Dương Văn Lợi hy sinh ngày 19-1-1974 trên Hộ tống hạm Nhật Tảo trong trận hải chiến bảo vệ Hoàng Sa bất thành trước quân Trung Quốc xâm lược. Khi hạ sỹ Dương Văn Lợi hy sinh, vợ ông – Hồ Thị Ngà – mới 23 tuổi, một nách hai con: con gái Dương Thị Thu Thủy (25-11-1971) mới hơn 2 tuổi và con trai Dương Văn Thy (07-05-1973) chưa đầy 1 tuổi. Cũng vì bao nhiêu năm trôi dạt, tần tảo vẫn không thoát được nghèo, mà mãi tới bây giờ NCHS và các đồng đội mới tìm thấy gia đình hạ sỹ Dương Văn Lợi.

  Bà quả phụ Dương Văn Lợi hiện vẫn đang ở thuê tại một khu nhà lụp xụp ở cuối đường Lê Văn Lương, phía sau siêu thị Vivo Phú Mỹ Hưng. Trong khi vợ chồng người con trai, làm thợ hồ, đang nay đây mai đó đi theo các công trình xây dựng, bà Ngà trông nom các cháu ngoại để vợ chồng người con gái làm bánh tét truyền thống Long An mưu sinh. Chủ đất tại khu vực này hiện đã nhận tiền đền bù nhưng thương tình cảnh khó khăn của gia đình bà Ngà, tổng cộng 6 người, nên vẫn để bà tạm trú dưới túp lều mái tôn che nắng, che mưa, trong khi lệnh giải tỏa từng ngày thúc giục.

  Nguyện vọng của gia đình bà quả phụ Dương Văn Lợi là mong có một chỗ ở, có thể đốt lò làm bánh mà không ảnh hưởng tới xóm giềng, để giữ được mối manh với các bạn hàng từ bao lâu nay trong vùng Nhà Bè.

  Chúng tôi rất mong các bạn tham gia cuộc đấu giá hoặc góp mỗi người một viên gạch, cùng với NCHS, giúp bà quả phụ Dương Văn Lợi có một nơi để an cư.

  Xin cám ơn bạn bè ở trong và ngoài nước đã liên tục đồng hành với chúng tôi.

  Nhịp Cầu Hoàng Sa kính mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của các bạn theo những địa chỉ sau:

  1, Đỗ Thanh Triều – Vietcombank TP.HCM – số TK 0071001176816 cho tiên đồng VN (VND)
  Vietcombank TP.HCM số TK 0071370974455 cho dollar

  2, Trường hợp chuyển tiền mặt xin gửi: Đỗ Thanh Triều, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, điện thoại: 0903383994.

  3, Tài khoản Paypal: nhipcauhoangsa@gmail.com

  4, Những người ở Mỹ có thể gửi check cho “Thai Dinh” (tức Đinh Quang Anh Thái ) địa chỉ 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, USA ; với memo “Đóng góp cho Chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa”

  Lê Thiết Cương, Binh Luu, Nguyễn Thanh Bình, Do Thai Binh, Nguyen Quoc An, Nguyễn Thế Thanh, Nguyễn kc Hậu, Vu Kim Hanh, Tung Ngo, Hai LE, Duong Do, Tran Duy Canh, Hinh Ta, Phung Quang An, Trung Quan, Le Duc Duc, Liên Đỗ, Vũ Khánh, Linh Huynh, Nga Tran, Nguyen Thanh Son

 9. krok says:

  HUY ĐỨC:

  LUẬT… CHỐNG LẠI LOÀI NGƯỜI

  Nếu ai bỏ phiếu thông qua một đạo luật khiến cho người dân Việt Nam không thể tiếp cận được với mạng xã hội, với Facebook, Google… thì lịch sử sẽ không coi bọn họ là bảo thủ hay dốt nát mà là như những tên tội phạm chống lại loài người, chống lại cơ hội tiếp cận với thế giới văn minh của 90 triệu người dân Việt Nam.

  Định kỳ, Google, Facebook… đều có các báo cáo về sự can thiệp (gỡ link, gỡ bài) của các quốc gia. Chúng ta không ngạc nhiên khi tên tuổi của Bộ Thông tin VN dưới thời Trương Minh Tuấn sẽ được nhiều lần nhắc đến trong những báo cáo như thế (dù Bộ TTTT không phải là tác giả của dự luật này nhưng với những việc ông Tuấn đã làm và nếu bây giờ im lặng thì cũng là đồng lõa). Và, chỉ không lâu nữa, khi các vụ án tham nhũng lớn được phanh phui, chúng ta sẽ giải thích được vì sao nhiều quan chức lại coi minh bạch là kẻ thù của họ.

  Năm 1997, khi quyết định mở cửa cho internet với nguyên tắc “quản l-ý được tới đâu thì phát triển tới đó”, các nhà lãnh đạo VN và ngay cả nhóm vận động cho internet cũng không hình dung được “những thông tin xấu, chống phá chế độ” lại được tung lên với quy mô như thế. Nhưng, những lợi ích mà internet đưa lại cho đất nước lớn đến nỗi, ngay chính Bộ chính trị thời bị coi là bảo thủ đó (2001) vẫn phải mở ra bằng chủ trương, trình độ quản lý phải theo internet chứ không phải để internet theo trình độ quản lý.

  Chính tôi cũng nhiều lần trở thành nạn nhân của internet. Những kẻ giấu mặt đã thường xuyên bịa đặt các loại thông tin, vu khống và bôi nhọ tôi. Nhưng, trong tôi, chưa bao giờ xuất hiện bất cứ ý muốn nào đòi “quản lý” internet. Bọn xấu, cho dù giấu mặt hay trâng tráo xuất hiện chưa bao giờ là số đông. Những gì mà internet mang lại là một không gian, nơi, người Việt Nam được tiếp cận với rất nhiều giá trị đặc biệt là tự do; những giá trị mà chính quyền chưa có khả năng mang về cho dân chúng.

  Tôi có thể đoán biết sự sợ hãi của những người ủng hộ một đạo luật có thể trao cho họ quyền kiểm duyệt cả internet và mạng xã hội. Nhưng, quý vị đừng nên tư duy ngắn hạn như vậy. Đừng vì chỉ để bảo vệ những đồng tiền nhớp nhúa, đừng vì để bảo vệ những cái ghế đang lung lay. Tôi biết, có vị chỉ còn ít tháng nữa là phải về hưu. Đừng tước đoạt nốt những giá trị tự do mà rồi chỉ ít lâu nữa thôi quý vị cũng sẽ là một thường dân cần nó.

  Báo chí cần công bố tên tuổi những người chấp bút đạo luật này. Báo chí cũng cần công bố tên tuổi những người đã phát ngôn, sẽ biểu quyết ủng hộ đạo luật này. Đừng nghĩ đơn giản những việc quý vị đang làm chỉ “gật” theo quán tính như trước giờ. Quý vị đang có một cơ hội cho thấy, quyết tâm của quý vị là bảo vệ hay chống lại thế giới văn minh; là xếp Việt Nam ở thứ hạng nào trên bản đồ của thế giới

  • Dove says:

   Ờ mà Krok này, dạo này hình như sức khỏe tâm thần của Huy Đức có vẻ ko ổn. Liệu có phải sang Singapore nhập Viện tâm thần ko? Nếu phải, và tổ chức quyên góp minh bạch, thì Dove của ít lòng nhiều xin góp sức.

   Thực ra ngôn ngữ “kẻ thù” nên dùng khi mà Huy Đức còn là một trung úy quèn thuộc binh chủng gì đó liên quan đến độc dược, còn bây giờ thì chỉ nên dùng “bảo thủ” thôi. Bảo thủ cũng có cái hay của nó. Có ba ví dụ tày liếp:

   Một là CN bảo thủ Mỹ, nó ko chủ trương làm CM để xóa Tuyên ngôn độc lập và Hiến Pháp vốn được chủ nô da trắng thảo ra và đối tượng thụ hưởng chỉ là những đàn ông (men) da trắng chủ nô hoặc có của, mà để ngỏ cho việc bổ sung các tu chánh án nhằm từng bước mở rộng đối tượng thụ hưởng. Nhờ vậy sau khi hạ sát M. Luther King, bắn JFK vãi óc vào váy hồng của bà Jacqueline, thì nước Mỹ dù vẫn có nhiều Trump mới được như hiện nay.

   Hai là bảo thủ TQ, Đặng Tiểu Bình dù đưa ra lý luận mèo nhưng vẫn một mực bảo vệ Maoism “bảy công ba tội”. Nếu mèo dù trắng hay đen bắt hụt chuột thì Đặng lập tức tự hỏi làm trật Mác – Lê ở đâu? Nhờ vậy TQ đã thành cường quốc No2 về kinh tế, có đến 70 nước tâm phục khẩu phục gia nhập con đường và vành đai. Chẳng mấy chốc mà thành CNXH khá giả.

   Ba là LX, cấp tiến cải tổ, minh bạch và CM gì gì đó do một gã nghiện rựu nặng lãnh đạo. Thế là tan vỡ. TQ thì mạ lỵ: Nước mày vỡ rồi, chúng mày chẳng còn cái giá gì, muốn làm cửu vạn cho ông thì hãy biết điều. Còn ở Mỹ,ị ông nghị Mc Cain khinh mạt: Nước Nga là một gã khổng lồ chân đất sét, ko còn đáng được đối xử như một cương quốc. Putin hiểu điều đó, bởi vậy chủ nghĩa bảo thủ Nga sẽ bắt đầu với câu: Những người ko trân trọng CM tháng 10 là ko có trái tim, còn những người muốn sống như cũ (thời LX) là ko có đầu óc. Vậy hãy đợi đấy.

   Bây giờ nên dành vài lời cho cái quyết định bảo thủ mang tính VC.

   Mặt tích cực của quyết định này đó là ngăn chặn những người ko hiểu biết tiếp cận với thế giới ko hề văn minh như: khủng bố ở Litttle Saigon, cha cố xúi bẩy con nít chọi đá ở Formosa, Mẹ Nấm lợi dụng quyền dân chủ ở Nha Trang, cụ Bùi Tín ở Paris mà xúi bẩy làm “Mùa Xuân Ả Rập”….nhiều lắm. Dove khách quan và chịu khó nghiên cứu nên thấu hiểu thiện ý.

   Thế còn mặt tiêu cực. Cũng đã rõ đó là vì quyết định này cản trở dân chúng tiếp cận thông tin, một nguồn lực quan trọng để hoàn thiện thể chế dân chủ và để sản xuất kinh doanh. Hơn thế, quyết định còn vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế với những hệ lụy nhãn tiền.

   Dove pro Putin nên kết luận nhẹ nhàng: Ko cố gắng giúp dân chúng thoát ảnh hưởng của thông tin độc hại là không có trái tim, tuy vậy huy động toàn bộ hệ thống chính trị để cản trở quyết liệt bằng biện pháp CCVS là không có đầu óc.

   Và thưa krok, đó chính là chủ nghĩa “bảo thủ có lương tâm” mà não trạng của Dove chợt ngộ ra mỗi khi tỉnh ngáo.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Kẻ cầm quyền có thể cấm điều điều khác khi họ thất bất lơi.
  Người dân có thể đối phó cách này cách khác để đối phó

  Kẻ cầm quyền thì có nhà tù, súng đạn
  Ngui dân thì có trí thông minh,

  Cuối người dân vẫn thắng kẻ cầm quyền vì họ thông minh và vì quyền lợi của họ phù h[ với nhiều người

  • Nguyen Hoang says:

   Bác Vân viết thế là Chân lý rồi đấy ạ, Nhân dân chính là người làm lên Lịch sử. Tôi sinh 49 (theo Dân mình hay đùa gọi là Sửu nhi) tức là người thật thà như mấy bé chăn trâu. Ấy vậy mà tự cho rằng mình chẳng kém hiểu biết hơn ho Tập, ít gi Cha mẹ tôi cũng cho được hơn hắn 4 tuổi. Vì đã có thời làm ở Văn phòng Lãnh sự VN tại Bắc kinh tôi cũng ít nhiều biết được “gan ruột ” của Người Tàu đối với Duế Nán mình, cho nên tôi luôn kêu gọi ” Hởi người VN, hãy cảnh giác”.

   • Hoang Phuong says:

    Chả có ác cảm gì với TQ nói chung nhưng rất cảnh giác với dã tâm của chính quyền TQ hiện nay (chấm hết-không cần phân tích nhiều- phải không bác Nguyen Hoang-hoàn toàn đồng ý với bác)…

 11. rua vang says:

  “Cũng bởi thằng dân ngu quá lợn
  Cho nên quân nó cấm thằng Phây”

  • Hoang Phuong says:

   Lại nữa bác rua vang, lại “đổ thừa” dân, lại mắng dân nữa rồi, thế bác là “thằng gì” không phải “thằng dân”?

 12. PV-Nhân says:

  – Có lần trên CNN chiếu cảnh Putin bắt tay Tập CB. Putin nắm chặt tay TCB khen ông là ” người hùng cô đơn” ( theo chữ phóng viên Mỹ dùng lonely hero)
  Ông Putin có lẽ không ngờ là ông đã quá chính xác . Bởi vì sau đại hội 19, đảng Cộng Sản Trung Quốc đặt ông Tập ở một vị thế chỉ có thể thua ông Mao Trạch Đông mà thôi. Ông Tập nay đứng một mình trên đỉnh quyền lực đảng cộng sản và cả đất Trung Quốc. Bảo vệ ngôi vương bá, đàn em VN, dĩ nhiên đóng vai trò vệ tinh nên không thể không xoay theo trục quay..
  * T+ nay có Baidu thay Google, WeChat thay Facebook…. Một bác sĩ người Việt sống tại Hongkong nhiều năm, sau năm 1997, ông có dịp sang thăm T+ nhiều lần hội thảo về y khoa phòng ngừa. Ông nói: ” Ngay từ năm 1975, sử T+ đã dậy học sinh: VN nguyên thuộc T+, sẽ đến lúc T+ phải thâu tóm. Bời vậy không ngạc nhiên du khách T+ đến Đà Nẵng, Nha Trang…coi vùng đất này như lãnh thổ của họ…

 13. TC Bình says:

  Nếu một mai sẽ không còn phây búc
  Thiếu Zalo, thiếu chú Gúc, Vai bơ
  Nhớ thương em, anh sẽ lại viết thơ
  Bằng tờ giấy pơ luya cùng mực tím.

  Nếu một mai sẽ không còn phây búc
  Gà, bò dê đi lạc biết tìm đâu
  Ai chỉ mặt day trán bọn “bầy sâu”
  Bọn “ăn không từ thứ gì” ai biết được !

  Nếu một mai sẽ không còn phây búc
  Lũ ngu quan mặc sức nói lăng nhăng
  Bọn quan tham lại sáng tựa trăng rằm
  Ai tiếp củi cho cái lò bác Tổng ?!

  Trước mắt ta là đêm dài trung cổ
  Hoặc ta dùng chung mạng bọn Tầu phù
  Những Weibo, WeChat, Baidu
  Như lưới giặc đang giăng ra chờ sẵn !

  • Nguyen Hoang says:

   Chuẩn Bác TCB, cứ học theo TQ sẽ có ngày phải chui vào ” Rọ “của họ thôi, để rồi VN sẽ om mặt khóc đợi ngày nó bắt làm món “cá hấp Tàu xì”. Nghi lắm, hay la có kẻ muốn được vào rọ, để hưởng “hậu đãi “của Tàu. Ngày nay TQ sẵn sàng bỏ ra vài Tỷ USD để nuôi Hunxen ” chọc ngoay “VN đay thôi, cái gi mà Người TQ họ ko dám làm. Trong lịch sử cận đại, để đạt mục đích xấu xa, lãnh đạo họ sẵn sàng giết gần 100 tr người dân họ, chẳng lẽ ta ko thấy sao.Hay VN vẫn cuồng tín theo họ làm chiến dịch ” Gõ thanh la, diệt chim sẻ”?

 14. CD@ says:

  – đi có việc, về phải lọ mọ vào HC ngay, thây bác Dove gõ :
  “Vậy căn cứ những ảnh hưởng tiêu cục đến Mác – Lê thì Dự thảo Luật An ninh mạng của VN là phản động nên sớm điều chỉnh.” . Đúng là bác Dove, một cấu thành tất yếu của Hang Cua…”hơi bị Già”..!
  – Ngày xưa có chuyện “gương thần”, Internet với mấy thứ “có thê bị cấm hoạt động” nếu không đáp ứng y/c của Luật AN Mạng sẽ được thông qua, coi như “Gương thần @” bị đập bỏ, và cái gì sẽ đến, nêu không phải là VN tiên vào cuộc CM 4.0 với “4 không : K biết, K nghe, K nhìn, K thấy” ! Xin hết, Chấm xuống…Ruộng ! 🙂

 15. krok says:

  Tổ sáu lê đã dạy
  Học học nữa học mãi,
  Nãnh đạo Việt loi theo
  Những gì tàu làm hay,
  Chẳng thấy chúng đả động,
  Mà những gì xấu xa
  Chúng học sao nhanh thế?
  Đời tổ tiên bọn chúng,
  Có ăn mặn lúc nào,
  Mà sao giờ chúng khát
  Ăn hết của đồng bào?
  Rồi cũng sẽ đến ngày
  Trời chu Đất diệt chúng,
  Trời chính là nhân dân,
  Đất đây là Tổ Quốc!

 16. Hugoluu says:

  Luật an ninh mạng ban ra
  Cấm phây, lướt vép người ta hãi hùng
  Không cấm chợ ảo mới đông
  Cấm thì mười tỉ đi tong mất rồi
  Dân mạng khóc đứng, khóc ngồi
  Luật ban như thế khác nào rải đinh .

  • VA says:

   Cá trê
   Dân mạng đòi bỏ Gúc Phây
   Quan tham nhường ghế trồng cây đuổi gà
   Dân chủ, ao ước (của) đảng ta
   Đất đai trả hết nhà nhà đều vui
   Lương hưu trăm triệu một người
   Nước ta kinh tế bằng mười nước Sing
   Cá trê trèo tót nóc đình
   Nào ai thấu hiểu nhân tình hôm nay

   • Hugoluu says:

    … Hôm nay cụ tổng đang say
    Tìm củi để đốt khói bay mù trời
    Dân tình nháo nhác tơi bời
    Lương tâm đã mất còn đòi lương hưu
    Bao giờ chịu khó đóng sưu (thuế)
    Lương tâm trở lại ,lương hưu bộn tiền.

 17. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Về cấm mạng và cái Lò.

  Nhiều người lợi dụng mạng để “nói xấu chế độ”. Nhan nhản, la liệt những bài viết mà qua đó làm cho người ta thấy chế độ này chẳng tốt đẹp. Dưng mà, ngược lại tràn ngập mạng cũng đầy lời ca tụng chế độ này kiểu như dân chủ vạn lần hơn thiên hạ. Chế độ khác thì coi như huề , còn chế độ này theo “dự thảo” cho là…có hại. Vậy thì Cấm mạng là hơn, giết nhầm hơn bỏ sót. Có như zậy chế độ này mới ….tồn tại, phát triển?

  Mấy lâu nay tôi băn khoăn: vì sao ông Phan 6 xin thôi trưởng Thanh Tra “vì lý do sức khỏe” mà lại được chuyển về làm trưởng đảng Sóc Trăng?
  Qua mạng, té ra là như thế này: Tham nhũng ở chế độ này đâu cũng có, một mét vuông có vài thằng. Nhưng, Thanh tra dù tiêu rất nhiều tiền của dân mà tìm chẳng được bao nhiêu. Ngay như vụ to tổ bố mua AVG. thanh tra gần năm trời nay vẫn im re, Hội nghị TW 6 Đ. thấy nói đến. Có lẽ, ông 6 “yếu” đi vì vụ AVG và vụ Biệt phủ tỉnh Yên…mà ông chịu trách nhiện chính trước đảng, trước Dân. Cấp dưới của ông có nhiều “đầu gấu” do mấy lão trưởng Thanh tra tiền nhiệm tên vần T (Thanh, Thanh, Truyền, Tranh) đào tạo, dựng lên mà ông không thể khuất phục được. Ông không thể “thay máu” cơ quan này được. Ông đành phải từ chức, dù mới nhận nó có 2 năm. Ông 6 quyết định thế là đúng, ông sợ chết giữa hai làn đạn. Mà với ông, có lẽ, chết vì đạn của bên nào đi nữa cũng …chẳng vẻ vang gì?

  Qua mạng mới đọc thấy những uẩn khúc của vụ AVG . Có nhiều kẻ tai to mặt lớn dình chàm lắm. Ngoài những kẻ ký văn bản mua AVG của Bộ CA, KHĐT, TC .. còn có đương kim bộ trưởng 4T, qua mặt tiền nhiệm quyết mua AVG. Đâu đó còn thấy viết, Lê Diễn trưởng nam của trưởng đảng nửa mùa LKP cũng dính vào, chạy Ngô Quốc Khánh trưởng đoàn Thanh tra vụ này với số tiền cực lớn. Không biết có đúng không? Khi LD mới về Vaxuco, trong cặp người có rất nhiều công văn của các hãng nước ngoài xin làm ăn với QĐ. Bẵng đi mười mấy năm sau, giang hồ nói LD “khá” lắm, đầy đất ở Phú Quốc. Vì thế trong đoàn của 3X khi thị sát Phú Quốc lại có mặt ông LKP “tháp tùng”. Quê ông ở tỉnh Thanh cơ mà, ông đi Phú Quốc làm Đ. gì? Vì đất của con trai ông ý đấy! Không biết vụ AVG này ông có biết không; nếu biết thái độ của ông thế nào? Nếu ông lại vì con trai ông thì…cái Lò của cụ Trọng nguy to!

  Trong thâm tâm, tôi tin cụ Trọng là TBT tử tế hiếm có của đảng. Nhưng tôi đang nghi ngờ, lo lắng về cái Lò của ông. Vụ AVG ông đã sốt ruột, đốc thúc, nhưng như mọi người đã thấy. Nó có được đưa vào lò không, hay là chìm xuống nước? Nếu thế thì..đau đớn nào hơn? Ông lại phải khóc nhưng lần này là ..cái khóc vĩnh viễn.

  Cấm mạng, cũng là sợ Dân. Người đàng hoàng, đội “tiên phong” sao lại ngán, lại sợ những lời chê mình ? Trước những lời chê, lời khen người xưa đã biết “Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta chính là kẻ thù của ta vậy”. Không học được, hay không thèm học những tinh hoa của người xưa ư? Thế thì làm sao cáng đáng được vị trí “tiên phong”!

  Cấm mạng, chắc chắn động cơ mục đích của người thảo, người chỉ đạo Dự thảo là hoàn toàn không trong sáng. Chắc chắc có âm mưu đen tối của Nhóm rất To muốn phá Lò. Trước mắt, nếu được thông qua thì cái Lò của cụ Trọng sẽ tắt ngấm, thành phế thải mang đi bán cho ve chai. Không biết có ai mua không?

  Anh Dove rất đúng khi còm rằng, Dự thảo ” An ninh mạng của VN là phản động nên sớm điều chỉnh.”

 18. Hoàng cương says:

  Mỗi chúng ta từng nghe động từ đốt sách …
  Hàng ngày chúng ta đến chợ hoặc vào siêu thị với hàng vạn sự chọn lựa , chúng ta nhìn vào tủ thuốc bệnh viện các loại độc dược , các kho hóa chất công nghiệp , thuốc sâu phân bón …và bao gồm các loại tư tưởng độc hại , bị thủ tiêu hoặc tự tử ….rất chi nhiều , không kể siết vv
  Nói tóm lại , không nên hoãn sự sung sướng của thế gian .
  Đã đánh trống khua chiên xây dựng chính phủ kiến tạo / thì nên thực thi nó không để diễn tiến đầu voi đuôi chuột , dồn đẩy khó khăn cho người kế nhiệm …

 19. Dove says:

  Hoan hô anh Cua.

  Cách đây chỉ vài chục năm thôi phương tiện chuyển tải tiếng Việt chỉ là sóng âm thôi, lan truyền bằng tốc độ âm thanh trong không khí. Dove và xang hứng tranh nhau xi nê thùng, đứng cách hắn ta 1m chửi “Đan Mạch mày” phải mất 1/343 sec mới tới tai hắn. Còn bây giờ, đấu Mác – Lê với cụ chinook ở Mỹ, cụ Tranvan ở Pháp cách nhau vài chục ngàn km cùng lắm cũng chỉ mất vài giây thôi.

  Ngày xưa, để tìm kiếm Dove chỉ có quyển sổ tay, trong đó Mác Lê chỉ chiếm khoảng vài trang thôi, còn bây giờ có hàng tỷ tỷ bites. Anh Cua từng hỏi Dove đã đọc hết Mác chưa? Xin thưa là chưa, nhưng có đủ kỹ năng và phương tiện để thiếu đâu tìm đó.

  Có thể nói nếu cấm Google cấm Facebook và rãi đinh vào internet thì Dove sẽ trở lại Dove của thập niên 60 thôi, có nghĩa là chửi ĐM chỉ có hiệu lực trong tầm vài mét, Mác Lê thì vô cùng hời hợt.

  Dove thì như thếcòn ông Trump thì sẽ ra sao nêu cấm tweeter đây?

  Tin rằng các chị TM và Aubergine sẽ yêu ông ấy hơn và như vậy là trật biện chứng là siêu hình.

  Vậy căn cứ những ảnh hưởng tiêu cục đến Mác – Lê thì Dự thảo Luật An ninh mạng của VN là phản động nên sớm điều chỉnh.

  • Nguyen Hoang says:

   Các cụ Hang Cua đoán trúng phóc, khi nói:” TQ làm gi VN làm theo cái đó”, vụ ra Luật an ninh mạng cú này lại làm theo TQ thì lại khổ Dân ta, VN sẽ quay lại coi “hoang đường “và Lạc hậu. Chẳng khác gi ngày xưa nghe TQ xui dại, chậm bước, hưởng quy chế WTO.Giang công công quá tài, đề tài nào cũng nhanh nhạy.

  • TranVan says:

   Internet nhanh nhưng hình như Cụ Dove chậm , chưa tìm ra được bài viết mới của Lê Phú Khải ?

   Nên đọc để bớt “ngáo” ! 🙂

  • chinook says:

   chinook mà đấu Mác Lê với Cụ Dove thiệt giống như Ông nói gà Bà nói vịt.

   Tại sao cùng Mác Lê do Thày Mo nấu mà kêt quả lại hoàn toàn khác ngược ?

   Tôi đồ thế thế này.

   Khi được nhà nước cho đi học , mấy cán bộ thuở đó hồng hơn chuyên, lại muốn đạt chỉ tiêu nên thay vì đổ thuốc vô miệng lại đổ nhằm tai tôi, khiến tôi hết nghe những gì họ nói ,

   Cụ Dove khi được Tía đưa đến gần nồi thuốc, quá hăng hái, nhẩy luôn vô nồi . Không chỉ uống một bụng mà vì quá phấn khích, quên nhắm mắt khiến mát hét thấy.

   Cụ TranVan không bị đổ thuốc, cũng không được phân phối thuốc nên thị giác lân thính giác đều không bị ảnh huởng.

   • TranVan says:

    Nhờ vậy mà tôi lên án cả vụ Mỹ Lai lẫn vụ Tân Lập .

   • Dove says:

    Thầy mo là một personage rất được đồng bào các dân tộc kính trọng. Phải thế nào mới được đồng bào chấp nhận là thầy mo chứ. Có khi còn khó hơn cả bảo vệ TS ở Havard hay ENS.

    Trong lịch sử hàng ngàn năm của các dân tộc, thầy mo là một dân tộc có công có điều là bây giờ y học rẽ sang ngã khác. Cụ TranVan ngã thuốc vừa phải nên ngờ ngợ Văn Ba có công. Cụ chinook thì nặng quá rồi nên nghĩ rằng thầy mo là một nhân vật hoàn toàn phản diện.

    Dove cũng lên án cả vụ Mỹ Lai lẫn Tân Lập. Để đỡ nhàm chán, Dove thay mặt cụ TranVan nói về Mỹ Lai. Về phàn mình cụ TranVan thay Dove nói về Tân Lập, tuy vậy mong cụ tìm hiểu cho xác tín, cốt sao Tân Lập ko trở thành huyền thoại như Lê Văn Tám.

    Mặc dù Dove chả tin gì truyền thông của Chuman, nhưng vài phóng viên phương tây và lính Mỹ được Dove tin hơn nhiếu so với văn học thảm sát mang tính Đệ Nhị Cộng Hòa.

    • chinook says:

     Cụ Dove không nên chê tôi đánh giá thấp thày mo.

     Trái lại, tôi đánh giá cao các thay mo, cũng như đóng góp của họ trong cuộc sống và lịch sử của bộ tôc. Tuy thế thày mo cũng có kẻ hay, người dở. Ta nên thực tế nhận xét như thế.

     Đối với Thày Mo chúng ta hay đề cập đến. Tôi cho là Ông là một người rất thông minh, khéo léo, mưu lược … như thần. Chẳng thế mà Ông đã khiến bao người nghe theo vfa sẵn sàng làm theo lịnh của Ông ….

     Tôi chỉ ước, phải chi Ông ít thông minh, ít khéo léo, it mưu lược… tóm lại là “người ” một chút.

     Riêng về “văn học thảm sát mang tính Đệ Nhị Cộng Hòa” tôi xin kể một chuyện xảy ra cho Phan nhật N. một nhà văn , cũng là một sĩ quan Dù, binh chủng “mang nợ máu” được cho là thích “mổ bụng , ăn gan VC”.

     Trong một chiều hành quân tại Miền Trung, Ông cố tình đi chậm lại sau đoàn quân. Gặp một bà già đi ngược chiểu, Ông dùng giọng Miền Trung hỏi Bà có thấy mấy “thằng lính Ngụy mới đi ngang không”. Bà trả lời mới thấy “Bon nó” đi ngang chừng ít phút.

     Cụ Dove có biết Phan nhật N. “tên biệt kích trong Văn học thảm sát”, tên “sĩ quan dù chuyên ăn gan người ” đó đã làm gì khi đương sẵn súng trên tay không?

     Ông chỉ ngao ngán

    • Dove says:

     Đang chờ đoạn kết của TamHmong rồi ta quay lại chuyện thầy mo. Rất mừng là chinook đã ngộ ra ko dễ mà gạt thầy mo ra khỏi tâm trí của nhiều người VN.

 20. Hai Cù Nèo says:

  TEMMMMM

 21. CD@ says:

  tem phát, coi cmt, nhất là của cụ Dove…rổi .tính tiếp..!

%d bloggers like this: