Kể từ nay, mọi người sinh ra đều có quyền không cần… hộ khẩu

Ảnh internet

Tôi ước tính, mỗi người dân bỏ ra 1 ngày trong năm để làm cái việc liên quan đến hộ khẩu thì một năm đất nước mất 90 triệu ngày làm việc vào những việc vô bổ, kéo theo bao hệ lụy.

Còn rất nhiều thủ tục rơi rớt lại từ thời quan liêu bao cấp sẽ dần được từ bỏ. Nhưng cái sổ hộ khẩu được Thủ tướng Phúc xóa khỏi thủ tục hành chính là một tin vui cho 90 triệu người, từ nay mọi người sinh ra đều có quyền không cần… hộ khẩu.

Hôm trước một người bạn rủ đi ăn ở một nhà hàng có tên “Quán cơm Mậu dịch” ở gần hồ Trúc Bạch.

Người chủ trang trí nội thất khá giống với thời bao cấp, từ mầu tường quét vôi vàng vàng, cửa sổ sơn xanh, vài cái bi đông và xe đạp cũ kỹ, cô bán hàng áo blue trắng, đội mũ, hỏi có thích món cơm nguội chan nước phở 25 ngàn, bỗng nhiên cảm giác thời bao cấp trờ về sau hơn ba mươi năm.

Các món ăn khá ngon nấu kiểu “phở mậu dịch, kịch tivi”, chúng tôi ôn kỷ niệm dù anh bạn khi đó mới vài tuổi, chỉ nhớ mẹ bắt đi xếp hàng mua nước mắm, cãi nhau với lũ đồng lứa, còn tôi thì suốt một đời tuổi trẻ ôm sổ hộ khẩu và sổ gạo, quên cả lấy vợ.

Hai anh em bảo nhau, sổ gạo đã bỏ được 30 năm, nhưng bao giờ đến lượt hộ khẩu. Rồi thầm mong, chính phủ kiến tạo của Thủ tướng Phúc sẽ làm gì đó thật thiết thực, đó là biết từ bỏ những não trạng “bao cấp, xin cho” tồn tại từ thế kỷ trước, trong đó có cuốn sổ nhỏ bé làm khổ biết bao gia đình.

Xem tiếp bài trên SOHA

124 Responses to Kể từ nay, mọi người sinh ra đều có quyền không cần… hộ khẩu

 1. Hoàng Vinh says:

  Người Bồ Lô 1 sắc tộc người sống trên sóng nước, đăng kí hộ khẩu ra sao?

  Trong 15 nội dung quản lí hộ khẩu hộ tịch, trước hết là Họ tên, ngày sinh, chỗ ở v.v. Châu Âu có người Di-gan nay đây mai đó. VN, trên rẻo cao có người Mông và 1 số sắc tộc ít người đốt rừng làm nương, du canh du cư… hầu như ko ở cố định 1 chỗ. Ở ven biển, các hải đảo, các cửa sông cũng có 1 số sắc tộc sinh sống rải rác hơn 3000km duyên hải VN. Các tỉnh ven biển từ Thanh Hoá tới Quảng Bình, các cửa biển như Lạch Ghép Lạch Bạng TH, Lạch Quèn Lạch Cờn NA, đặc biệt là Cửa Nhượng cửa Sót ở HT là “lãnh hải/ làng nước” của “tộc người Bồ Lô” mà trước 1945 dân gian gọi là “người Mường nước mặn”. Họ ko sở hữu đất đai trên bờ, cả gia đình 24×365 ngày trên một “nôốc” dịch sang tiếng Kinh là ngôi nhà di động “nhà\thuyền”. Ăn ngủ sinh hoạt, đi lại, đánh bắt tôm cá, chợ búa, ca hò giải trí, sx… tất tật đều ở trên 1 con thuyền. Mỗi thuyền là 1 căn hộ. Khi có cưới xin phải tách hộ tức là phải tậu 1 nôốc mới cho vợ chồng trẻ. Theo chiều dài lịch sử, dần dần người Bồ Lô bỏ thuyền lên bờ, làm nhà, chăn nuôi trồng trọt, học hành… hòa nhập vào cuộc sống trên bờ với người Kinh… Rồi người Bồ Lô biến mất, hóa thân thành người Việt? (Hội) Chợ Nổi Cái Răng Cần Thơ có lẽ là di sản của tộc người Bồ Lô? Về mặt ngữ nghĩa “Bồ Lô” là gì? Trong tiếng Việt cổ, từ Bồ-lô, Bù-lao, Pu-lao, Cù-lao có nghĩa là (hòn)đảo/người đảo? Phải chăng, trên duyên hải VN từ “Bù-lao” được Việt hoá thành “Bồ Lô” để chỉ 1 tộc người như người Mô-ken, người Mô-rô là sắc dân thủy cư sống thành những quần chấm trên duyên hải Đông Nam Á lục địa. Vậy Bồ Lô là 1 săc tộc bản địa có từ cổ đại Phù Nam 1 phần lịch sử cấu thành thủy vực “Nước/đất VN” ngày nay có “53+ dân tộc Chăm +dân tộc Bồ Lô =55dân tộc” anh em (chứ ko chỉ 54).Thật đáng tiếc chúng ta chưa đủ cứ liệu để trả lời câu hắc búa này…

  Lại nói chuyện Sông Cầu đoạn chảy qua xã Nguyệt Đức, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Phải chăng người Bồ Lô đã chọn khúc sông này làm “Thủy vực\ Làng nước Nguyệt Đức” của mình. Cái tên Nguyệt Đức có nghĩa là “đẹp như ánh trăng.” Đây cũng là một tên khác của dòng sông Cầu, hay sông Như Nguyệt với chiến thắng quân xâm lược nhà Tống từ thời Lý Thường Kiệt. Các cụ nói ngày ấy người Bồ Lô đông lắm. Lên bờ gần hết rồi. Hiện nay chỉ còn có 162 hộ còn bám trụ sông nước. Mỗi hộ của Làng Nổi này thường có 2 thuyền: 1 chiếc để đi làm ăn và cái còn lại thì để ở. Những người dân Bồ Lô bây giờ chủ yếu sống bằng nghề vận tải đường sông, chuyên chở vật liệu xây dựng khắp một vùng sông Cầu. Đi xuôi về ngược lên cả thành phố Bắc Giang hay các khu vực sông Hồng, sông Đuống, hay thậm chí ra tận những con sông xa xôi như sông Thái Bình, sông Kinh Thầy, để làm ăn. Đi khắp mấy vùng sông nước ở miền Bắc này, chỗ nào chả có người thuyền Nguyệt Đức. Làng Nổi Nguyệt Đức cũng có một thân phận đặc biệt bởi Làng là mặt nước giữa 2 bờ sông Cầu giữa 2 tỉnh Bắc Giang – Bắc Ninh, nên chênh vênh ở giữa mà không nghiêng hẳn về bên nào. Về mặt Hành chính, Đăng kí Hộ Khẩu làng trực thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, Bắc Giang, tuy nhiên, các “ngôi nhà nổi” thì lại đỗ ở bên bờ của tỉnh Bắc Ninh. Việc học hành của con cái, cả việc mai táng người đã khuất, cũng đều thực hiện ở bờ bên Bắc Ninh nhưng Hộ tịch lại ở Bắc Giang, lạ thế.

  PS: Sử có ghi chép Nhà Lý có đợt di chuyển hơn 5000 người dân Chăm nhập cư (họ tên, đăng kí hộ khẩu như người Kinh) về Bắc Ninh, chủ yếu làm nông nghiệp trên ruộng sở hữu của Hoàng gia. Bắc Ninh có bánh xu-xê từ khi ấy. Nay, đố ai phân biệt đc người Kinh với người Chăm tại BN, anh em đồng bào ta cả.

  • Nguyen An says:

   Cảm ơn bác Hoàng Vinh cung cấp thông tin thật thú vị.
   Có lẽ người Bồ Lô có liên quan đến người Đản gia sinh sống mạn duyên hải Hoa Nam các tỉnh Chiết giang, Phúc Kiến, Quảng đông, đảo Đài Loan.

   Thời nhà Lý có đưa tù binh người Chăm ra miền bắc sinh sống ở nhiều nơi Phú Thượng Tây Hồ, làng Đắc Sở Hoài Đức nơi trồng nhiều dừa.

   Chợ nổi Cái răng có lẽ liên quan nhiều đến chợ nổi của Thái lan nhiều hơn, cùng thuộc vùng sông nước Mekong.

   • Hoàng cương says:

    Văn hóa giao thương trên bến – dưới thuyền, xuất hiện ở vùng sông nước Đồng bằng SCL Việt nam là từ thời nhà Nguyễn …
    Như chúng ta biết ,văn hóa xe máy + đường bê tông rộng 2m rộ lên khắp thôn quê ..khoảng 15 năm nay ,trước đó chỉ bằng thuyền ghe ,sông rạch chằng chịt như dây điện thoại,cáp quang ngoài phố vậy . Người xứ xa đến đây bắt gặp sông nước hữu tình ,giọng nói ngọt ngào của các cô thôn nữ nam bộ ..thì mền nhũn cả ra ,tâm trí đểnh đoảng như say nắng ,quên lối về … Nên đầu óc có được tỉnh táo để mà học lý luận-làm cách mạng long trời lở đất v v
    Thưa các bác ,vào dịp này ,đúng lúc này nước Lũ tràn về ,nước bò về mấp mé ở ngoại thành theo các kênh rạch …rồi len lỏi từ từ
    Bây giờ người ta cơi nới lấp hết kênh rạch ao hồ ,nước thủy triều phải chui từ các cửa cống …mọi ý nghĩa Lũ về không còn thơ mộng như xưa nữa …

  • Hoàng Vinh says:

   Cảm ơn 2 bác Nguyen An và Hoàng Cương đã chia sẻ. Đúng, đề tài rất thú vị này các nhà chuyên nghiệp bỏ sót, ko chịu nghiên cứu.

   1- Chính xác, các vua Lý chuyển dân Chăm (ko gọi là tù binh vì họ đã là dân Đại Việt rồi) ra TĐ mới Thăng Long và quê vua LCU Bắc Ninh Cổ Pháp… hàng chục đợt, mỗi đợt tùy ít 1 vài dăm trăm, nhiều hàng ngàn người Chăm. Đợt 5000 người tôi ghi trên là chuyển về Bắc Ninh, là nguồn lực Lao động tuyệt vời cho nông nghiệp, nhà Lý chủ trương phân cấp ruộng đất cho Hoàng tộc, tự các Vương thân sx tự làm giầu, thực túc binh cường. Hoàng thân quốc thích phải trực tiếp quản lí dân Chăm mà canh tác chứ ko chầu hẫu ăn vào thuế má như đ? ta đặc lợi\quyền cạp ngân sách, cạp cả chính sách (sao gọi là Khoan thư sức dân đc?!). Trước và sau nhà Lý, các triều đại Đại Việt đều ý thức đc chủ trương này nhất là quá trình nam tiến Từ thuở mang gươm đi mở cõi. Tổng số dân Chăm các đợt tập trung lên vùng Sơn Tây Ba Vì khai khẩn đất đai có đến trên vạn người. Tiếng nói dân vùng này đến nay vẫn giữ đc âm hưởng đặc trưng. Nay Hộ Khẩu có ghi dân tộc Kinh, nhưng nội hàm của “dân tộc Kinh” là gì thì còn có những quan niệm khác nhau. Trong ace người Kinh chúng ta hiện nay có lẽ Ít nhất 23% mang nguồn gien từ Chămpa. 1 sự hòa hợp tuyệt vời.

   2- Bác Hoàng Cương viết “Văn hóa giao thương trên bến – dưới thuyền, xuất hiện ở vùng sông nước Đồng bằng SCL Việt nam là từ thời nhà Nguyễn” là chưa chính xác. Từ đầu TK trước (những năm1920s) các nhà KH phương Tây đã khảo sát khai quật khảo cổ và phát hiện vùng Đồng Tháp Mười vùng Ba Thé, Óc Eo, bảy Núi v.v. một quốc gia cổ đại, đặt tên là nền Văn hóa Óc Eo\Vương Quốc Phù Nam còn sớm hơn cả Vương quốc Chăm gần ngàn năm. Nhà nước CHXHCNVN vừa chính thức công bố 2 điều: 1) Công nhận nước VNCH là 1 thực thể (ko gọi là “Ngụy quân ngụy quốc” nữa) và, 2) Nước CHXHCNVN ngày nay là kết quả quá trình lịch sử 4000 năm thống nhất của nước Việt cổ Văn Lang + nước Phù Nam + nước Chăm hòa hợp 54 sắc tộc anh em, trong đó bao gồm sắc tộc Chăm, sắc tộc Khmer (gọi chung là Dân tộc VN), đương nhiên cả phần Biển Đông Hoàng Sa, Trường Sa.

   3)- Riêng sắc tộc Bồ Lô, đến ngày nay đã đần dần hòa đồng và biến hợp vào khối sắc tộc Kinh. Còn nhiều sắc tộc khác cũng tự nguyện hóa hợp vào sắc tộc Kinh/Việt, ví dụ họ Thục (An Dương), họ Triệu (Đà) họ Lý (Nam Đế), họ Lý (Công Uẩn) họ Trần (Đông A)… Tất cả đều là dân tộc Việt (Bách Việt ít nhất từ Lưu vực sông Dương Tử xuống phương Nam- SK Tư Mã Thiên) trừ họ Triệu (Đà), họ Lý (Bôn) gốc là người Tầu(Tần\Hán). Lý Bôn tuy tổ tiên gốc gác Tầu nhưng đã sang nước Việt sinh sống lấy vợ sinh con như người Việt, đến ông đã là đời thứ 8. Ông ko xưng Vương, mà ông Lên ngôi Hoàng đế (Lý Nam Đế) – rõ ràng Hộ Khẩu Căn cước của ông phải là dân tộc Kinh/Việt. Ông Triệu Đà quê Chân Định bên Tần/Tầu nhưng thông gia với họ Việt Thục (Trọng Thủy Mị Châu), bản thân ông đã rời bỏ đất Tần/Hán di tản sang và ăn ở trên đất của người Việt, cũng lấy vợ người Việt, ăn uống sinh hoạt theo văn hóa Việt xưng ‘Nam Việt’ Hoàng Đế (chú ý là tên nước “Nam Việt” trùng với quốc hiệu do Hoàng đế Gia Long đã muốn đặt cho nước ta năm 1801 sau này…) Bởi thế nên Lê Lợi/ Nguyễn Trãi “Bình Ngô Đại Cáo” đã nhắc đến Triệu Đà như 1 Hoàng đế chính thức của Đại Việt ta. ..

   Lại nói về họ Trần Đông A, có người viết sử ghi ông tổ Trần Hấp là người từ Trung Quốc di cư sang ta. Thế là sai. Tổ tiên ông Trần Hấp ko phải là người Tần/Hán, mà là người Việt (Mân Việt), Họ Trần này sang Vn sinh sống bằng nghề sông nước đánh bắt cá vùng Chí Linh, Hồng Lộ, Hải Đông, Sơn Nam Hạ. Họ Trần người Việt này tuy giỏi thuyền bè sông nước nhưng rất chú trọng xây dựng trang ấp trên đất liền dọc đôi bờ những dòng sông của Hệ thống sông ngòi Bắc Bộ. Đó là đặc điểm nền văn minh lúa nước của người VN nói riêng và Bách Việt nói chung…..
   Còn người Bồ Lô thì khác, họ hàng ngàn năm sông nước, ko lên bờ, suốt hàng nhiều ngàn km duyên hải của các bộ tộc Bách Việt từ Cửa sông Dương Tử Giang, dọc qua eo biển Đài Loan, qua eo biển Chiêm Đảo (tức Hải Nam), qua Vịnh Bắc Bộ, dọc miền Trung, xuống duyên hải của người Chăm, Cà Mau, Phú Quốc tất cả là thủy vực (nước) của người Bồ Lô Việt Nam; Tiếp đó là thủy vực của người Mo-ken, Mô-rô thuộc Camp, Thailand và Myanmar. Như vậy, đã rõ Người Bồ Lô (hay Đản Gia như bác Nguyen An nt đã dẫn) theo dòng lịch sử (dù rất muộn – đến hôm nay vẫn còn hàng trăm hộ Bồ Lô chưa muốn lên bờ) đã dần dần tự nguyện hòa nhập với người Kinh trong đại dân tộc VN.
   Chốt: Chỉ có người Việt Nam gọi Tổ quốc mình là Nước (Thủy vực) hoặc từ kép “đất\nước”. Ngoài VN, còn lại tất cả các quốc gia khác chỉ gọi là “Đất” mà thôi. Thưa các bác, các nhà nghiên cứu đều biết có 1 quốc gia VN gọi Tổ quốc mình là “Nước” nhưng chưa ai giải thích thấu đáo. Nay Hang cua chúng ta xem xét để chốt hạ đc ko? Cầu thị ý kiến của các bác. Vừa nghĩ vừa gõ, có j sai sót mong đc sửa chữa, cảm ơn Chủ Hang Hm và các bác cho phép.

   • VA says:

    Cụ Hoàng Vinh nhận định chủ quan.
    Tù binh người Chăm đươc di lý ra bắc chủ yếu phục vụ việc xây dựng thành quách, nhà cửa những công việc mà họ rất thành thạo và khéo léo, nhất là gạch nung. Những tòa thành hình lục lăng cạnh lõm vào là tác phẩm của họ hiện còn dấu tích ở vài nơi. Việc nông chỉ là phụ nuôi sống chính họ.
    Không biết còn bao nhiêu sóng sót qua những công việc khổ sai ấy và làm lính tiên phog trong các cuộc chinh phạt khác, nói chi đến việc “23% mang nguồn gien từ Chămpa”.
    Gien người Chăm biểu hiện ở môi dày, tóc xoăn, da ngăm. 2 chiến tướng nổi tiếng của Trần H Đạo là Yết Kiêu, vốn là người Chăm và Dã Tượng là người Ai Lao.

   • VA says:

    Việc sử Tàu nói Triệu Đà là người Hán có điều đáng ngờ. Trong thư tịch còn sót lại sứ tàu đến Nam Việt mô tả Đà ngồi xổm, nhai trầu bỏm bẻm. Phải là người gốc gác lâu đời ở phương Nam mới có thói quen như vậy.
    Các chứng cứ gián tiếp đều chỉ ra Triệu Đà phải là người thuộc tộc Bách Việt, hoặc giả cha ông đã đến lập nghiệp ở đây từ nhiều đời, điều này cũng ko chắc vì người phương bắc ko dễ gì thích nghi với khí hậu phương nam.
    Khi nhà Tần đại loạn thì phải là dân địa phương lâu năm ông ta mới đủ sức lập cơ nghiệp và lấy được lòng dân chúng, vùng đất mà mới thuộc về Tần chưa được bao lâu. Người Tần cũng đâu phải là người Hán.
    Sử Tàu có lý do để cố sống chết cãi TĐ là người Hán và TQ là thực thể vĩ đại to lớn ngay từ đầu.

   • Hoàng cương says:

    Cảm ơn bác Hoàng Vinh đã chia sẻ .
    Nhưng quan điểm của tôi là nền văn minh Óc eo bị lụi tàn trên vùng bán sơn địa biệt lập …
    Tôi đã đến vùng Ba Thê , Bảy núi ….nếu nhà Nguyễn không đào kinh (Thoại Hà -Vĩnnh tế )đi qua đây ,và sau này thực dân Pháp đến khai phá tiếp …thì khó mà có Đồng bằng sông cửu long trù phú ..

   • Nguyen An says:

    Kính bác Hoàng Vinh.

    Xin phép bác chủ Hang Cua cho hiện 1 bài của nhà nghiên cứu Trương Thái Du về nghĩa của từ Âu Lạc để nói thêm về tên Nước.

    Bằng trực giác, cách đây gần 20 năm, sau khi đọc kỹ nghiên cứu: “Thử tìm nguồn gốc ngữ nghĩa của từ tố Lạc”, của Nguyễn Kim Thản, Vương Lộc, tạp chí KHXH, 1974; chúng tôi đã tin Lạc 駱 trong Lạc Việt mang nghĩa là Nước. Âm Nước cổ đã được người Hán ký âm bằng Hán tự thành Lạc 駱. Nhân loại nói chung, có hai khuynh hướng gọi địa bàn sinh sống của một cộng đồng dân cư là Nước hoặc Đất, trước khi những khái niệm tiền quốc gia ra đời. Người Mường, một dân tộc gần gũi với các dân tộc Hoa nam, cùng chia sẻ không gian văn hóa trống đồng, sắc dân bản địa được cho là đã từ chối văn minh Trung Hoa tràn xuống đồng bằng sông Hồng sau Công nguyên, gọi nước là [đác], đất là [tấc]. Vẫn theo Sergei Starostin, đáng chú ý nhất là Lạc 駱hiện nay được đọc là [no] ở Trường Sa, và [nû] ở Song Phong. Cả hai vùng này đều thuộc Hồ Nam, ranh giới cũ giữa Nam Việt và nhà Hán. Tiếng Việt gọi quốc gia, chữ quốc ở Hán ngữ, từ state tại Anh ngữ, hậu tố -land khắp nơi trên thế giới, là Nước.

    Giả thiết của chúng tôi là: một số nhóm dân tộc Hoa nam thời Tây Hán gọi xứ sở, địa bàn sinh sống của cộng đồng, hoặc phát triển hơn nữa là không gian của những liên minh bộ lạc có quân trưởng, tù trưởng lãnh đạo, bằng một từ mang nghĩa là Nước, đọc rất giống với người Mường và các bộ tộc ít người khác tại Việt Nam cũng như ở Hoa nam. Khi người Hán đến, họ đã ký âm bằng Hán tự là Lạc 駱. Lạc Việt ra đời từ đó. Từ Việt có nguồn gốc lâu đời hơn trong lịch sử Trung Quốc, ban đầu để chỉ một dân tộc phi Hán phía nam Dương tử, sau này nó sử dụng để chỉ toàn bộ các dân tộc phi Hán phía nam Dương tử.

    Xin nhắc lại, nếu Lạc là nước, Lạc Việt sẽ là Nước Việt, ghép bởi một từ bản địa được ký âm bằng Hán tự mang nghĩa xứ sở, nơi cư trú và một từ Hán. Lạc Việt sẽ mô tả một tộc người phi Hán phương nam (Việt) có cách gọi cương vực, lãnh thổ của mình là Lạc. Thú vị là ngoài từ Nước, ngôn ngữ Việt hiện nay còn có một từ đẳng lập Đất Nước để nói về quốc gia. Chúng tôi xác định tính chất đẳng lập bởi vì Nước, Đất hay Đất Nước ở tiếng Việt đều chỉ quốc gia.

    https://truongthaidu.wordpress.com/2017/05/04/au-lac-la-gi/

   • Nguyen An says:

    Bác Hoàng Vinh tham khảo bài viết này trên trang nghiencuulichsu có nói về gốc gác người kinh.
    https://nghiencuulichsu.com/2017/06/12/nguoi-viet-hop-tac-voi-quan-minh/

 2. loan says:

  Trước giờ cứ tưởng Loa Phường chỉ có ở MB XHCN và sau 75 nó lan vào MN , té ghế luôn khi đọc trên VNExpress là Tung Của cũng có loa phừờng cũng giăng khắp hang cùng ngõ hẻm , cũng hàng ngày tra tấn người dân .
  https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/loa-phuong-truyen-thong-diep-ong-tap-toi-mien-que-trung-quoc-3660002.htm
  Chả biết ông nào bắc chước ông nào ,nhưng nghi là …….. Vì cáo Thứ mà khủng khiếp hoặc đáng ra phải gọi là thiên liêng nhất mà còn làm bản sao thì cái loa phường chắc cũng vậy thôi .
  Không biết cái cách quản lý theo kiểu Hộ Khẩu bên Tầu có không ? Nếu có thì ai bắt chước ai ?Vụ này cũng nghi lắm lắm là .

  • vn says:

   Dài Loan và TC, co hô khâu , tieng Anh la Hukou. Theo wikipedia, hk bat dâu tu xua bên Tàu.
   Công dân TC xin ty nan tai Canada thuong phai nôp sô hô khâu dê chung minh identity.
   Viet ta chi theo duôi, chua thay sang tao gi ca.

   Xin lôi, may tôi khg bo dâu duoc.

   • Hugoluu says:

    Cụ vào trang này :https://vntyping.com/ (Nếu cụ chưa tải được uniKey)
    Gõ xong còm tích vào ô copy nhấn phím Ctrl+C , sang trang HM vào Reply nhấn phím Ctrl+ V.
    Chúc cụ thành công,

   • loan says:

    Cảm ơn bác đã thông tin .
    Theo ngu ý Loan thì VN không nên bỏ HK ,nhưng nên cải cách trong việc quản lý sao cho thuận tiện người dân ( có lẽ bị hội chứng stockholm hì hì ).
    Ví dụ đừng ra luật kiểu trước kia để đánh đố người dân : Muốn mua nha phải có HK , muốn có HK phải có nhà .v.v.v
    Công bằng mà nói thì cp VN cũng loại bớt những luật quản lý theo HK bất cập , giờ bọn trẻ lấy nhau chả phải vì nàng / chàng có HK thành phố lớn .
    Vì sao không nên bỏ HK mà nên cải cách triệt để tạo thuận lợi cho công dân?
    1 , Giờ rất nhiều người chả quan tâm cái HK, nhập khẩu dễ dàng hơn .Một số nơi , cq nhà nước tuyển dụng không cần HK địa phương như Sài Gòn ,cho nên cái cần cải cách là đây .
    2, Công bằng mà nói là HK cũng góp phần hạn chế khủng bố. Theo quan sát thì nước nào dùng HK ,thì IS không có cơ hội hoặc ít có cơ hội .
    3, Giờ tiền đang cạn kiệt mà đẻ thêm việc khổng lồ thì lại đi vây , lại lập dự án .Chưa kể là 1 số bộ và các địa phương sẽ thi nhau vẽ dự án về việc bỏ HK để múc xèn , rồi sẽ đẻ thêm thủ tục con để kiếm chát ,để hưởng đặc quyền .
    4, Thay vì giảm bớt biên chế ,thì các bộ ngành , địa phương v.v.v sẽ phình to .
    Kết lại không nên bỏ HK vì liên quan tới xèn , vậy hãy bỏ cái hủ tục hành là chính là dân nhờ .

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ông Tô Lâm đã nói rõ: bỏ hộ khẩu nhưng không bỏ quản lý. Tôi nghĩ càng phải quản lý chặt hơn mới là đúng. Cái cần phải bỏ, bỏ hoàn toàn là những quy định công dân phải có hộ khẩu địa phương mới được thực hiện quyền công dân ở nơi đó.

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Ấy chết. Xin được sửa là “…mới được hưởng đầy đủ quyền công dân của mình ở nơi đó”.

 3. TranVan says:

  Trong khai báo kiểu mới , mỗi cá nhân phải khai hình như 15 tin về mình , có lẽ sẽ có :
  tên, họ, ngày và nơi sinh,
  cha, mẹ , nguyên quán của cha, mẹ
  ông bà , nội, ngoại,
  con
  tín ngưỡng ,
  ngày vào Đoàn, Đảng , …
  (thành phần ….?)
  …..

  Vấn đề chính là giữa lời khai và dữ kiện ghi trong máy có thể có sai biệt . Hy vọng mấy TS nhà ta có quy trình cho dân kiểm tra và khiếu nại khi cần .

  Kẻo lại gây thêm “dân oan về hộ khẩu mạng “!

  • TranVan says:

   Tôi quên mất :

   – Anh chị em ruột
   – Bản thân , từ năm 14 tuổi.

   – Khen thưởng
   – Kỷ luật
   – Dân tộc
   – Quốc tịch cũ
   – Ngày hồi tịch

   – Địa chỉ thường trú
   – Ngày đến, ngày đi

 4. Hugoluu says:

  Bên tôi (Tiệp).
  Mọi người sinh ra đều có quyền không cần… hộ khẩu,Nhưng ,bắt buộc phải có số sinh.
  Đó là dãy số gồm mười chữ số ,2 số đầu thuộc về 2 số cuối năm sinh ,kế tiếp là 2 số cuối tháng sinh,tiếp là 2 số cuối ngày sinh,cuối cùng là 4 số tự nhiên.
  Một công dân sinh ra ngày 6/11/2017 có số sinh là : 17 11 06 / xxxx.
  Đến công sở chỉ cần đọc số sinh sẽ ra thông tin như ở giấy khai sinh.
  Sắp tới chính phủ còn bắt công dân dùng thẻ căn cước có gắn chíp điện tử.

  Công nghệ IT càng phát triển con người càng mất tự do.

  • Mike says:

   Tương lai, họ sẽ gắn chip vào chim luôn đó bác Hugoluu. Xài ở đâu, giờ nào, là biết liền. Tới khi đó thì càng mất tự do khủng khiếp.

   • Hugoluu says:

    Công nghệ IT do con người tạo ra ,nên ta cũng có cách khắc chế nó.
    Nhiều bà vợ bắt chồng dùng ĐT thông minh cài phần mềm định vị ,nhưng vẫn bị những ông chồng láu cá cho qua mặt 😀

    • TranVan says:

     Tôi thường tắt máy , hết pin !

    • TranVan says:

     Tôi thường :
     -xóa hết bản ghi số gọi đi hay gọi đến
     -xóa hết sms, mms
     -xóa hết historic
     -hiện lên tất cả những phần mềm đang chạy
     -diệt và xóa những phần mềm lạ

     Điệp viên phòng nhì mà ! 🙂

  • CD@ says:

   – nhân đây, tôi xin kể 2 chuyện nhỏ ;
   1/ Hàng ngày, tôi đểu đi qua cổng bến xe miền đông ( SG đi các tỉnh phía bắc + đông bắc), thấy 1 người “quay quay, mồm rãi rớt, măt lờ đờ, tay chân quơ quơ…rồi năm lăn ra đất, như bất tình”…bên cạnh, có máy đứa bé con và mấy cái túi, bẩn thỉu…Moi người xúm lại đê giúp, cho tiên…lần thứ 2, thứ 3. (cũng vẫn cùng giờ như lần 1)…tôi vẫn thấy lại cảnh này…bỗng sinh ra ngi ngờ…vào ngồi quán cafe bên kia đường, đối diên…và “bất ngờ” được mấy nhân viên phục vụ cho biết : “anh ta” ngày nào chả “diễn trò” này, kiếm được ối tiên, mấy đứa bé đó là anh đi “thuê”..!
   2/ Bạn tôi, 1 lần lái xe từ Phan thiết về, qua đoạn đường QL 1A, khu vực gần ngã tư Vũng Tầu – biên hòa, phố xá, người xe ken đặc…thấy một TNGT..Mọi xe chạy qua đề “né”, theo bản năng, anh dừng lại, và được mọi người yêu cầu dùng xe chở nạn nhân đi BV cấp cứu. Anh vui lòng và nạn nhân được khênh vào xe, anh nhanh chóng chở nạn nhân tới BV, vì đây là TNGT, nạn nhân không có người thân đi theo, nên anh phải khai tên tuồi, địa chỉ…khi bàn giao người bị nạn cho BV. Khoang 1 tuần sau, anh nhận được giấy triêu tập tới “làm rõ”, vì CA nghi anh “liên quan” tới vụ TNGT…Rất bực bội, anh phải quay lại khu phố sát đường, nơi xây ra TNGT, tìm người dân ở đây, nhờ họ “giải cứu” minh oan giúp. ô. tổ phó dân phó, người đã tham gia khênh nạn nhân lên xe, đứng ra nhận lời…và sau vài ba lần “xác minh”, anh…”thoát nạn”..! kể lai câu chuyên với chúng tôi, anh ta “Thề…” ?!
   – Tôi không bình gì thêm, chỉ biết, trong một XH “mất lòng tin” và “lừa đảo” lên ngôi…xin hãy cảnh giác vì Ai cũng có thê trở thành ‘nạn nhân dự bị”của sự “lạm dụng’ lòng nhân đạo vốn có của con người ! nói như ô. đb Dương trung Quốc, kinh tê sa sút, có thê còn làm lại và không quá khó, nhưng ĐẠO ĐỨC XA SÚT… thì : botoanthan.com !

  • TranVan says:

   Ví để trong túi quần ở phía sau dễ bị mất lắm, dù có cài cúc. Vì vậy tôi không dùng ví, và không dùng túi quần ở phía sau.

   Túi quần phía trước , khi đi du lịch tôi gài thêm kim băng , giữ ít tiền tiêu trong ngày.

   Thẻ tín dụng và khoản tiền lớn thì để trong túi áo có zip cài, phía trong áo. Hai lớp áo, lớp ngoài cho đẹp, phía trong cho kỹ !

   TB : có lần tình cờ gặp người tiến lại gần, hỏi… giờ. Cũng đã khuya, 2 hay 3 giờ sáng. Tôi dơ hai tay ra , sắn tay áo lên cho thấy không có đeo đồng hồ , rồi lắc lắc hai tay, không nói tiếng nào. Vẫn biết làm như thế là không tốt , nhưng đêm hôm , ngoài đường vắng , đất dữ, cẩn thận vẫn hơn. Nói ra có khi bị lộ tẩy , chắc sẽ bị nạn?

   • Hoàng cương says:

    …thực tình tôi cũng hay vào nằm viện , ở bệnh viện lớn Tp.Cantho đều có tổ chức phục vụ bếp cơm từ thiện -ngày 3 bữa , Sáng- Chưa- Chiều (Thứ 7,Cn có 2 bữa chính )
    Hình ảnh này được duy trì , hàng chục năm rồi ,rất bền bỉ , các tình nguyện viên đủ các lứa tuổi thành phần tham gia lặng lẽ , người già nhặt rau ,trẻ xúc cơm ào ào như ra trận ..thức ăn mặn ,chay đều có.
    Đối tượng phục vụ là thân nhân đến chăm người bệnh ,và tôi để ý tới giờ là họ xuống xin cơm ,từng tốp từng tốp – họ ăn tự nhiên và không bỏ thừa lãng phí , cơm rớt xuống bốc lên bỏ miệng …

    …có một lần ,tôi đi ăn đám ở quê -bù khú quá chén ,trên đường về tôi đổ gục xuống ven đường ,đầu không điều khiển được tay chân , có ai kêu lớn mấy đứa ơi ra dìu chú vào nhà . Má lột áo cạo gió ,pha trà đường cho uống và rủ tôi đánh bài quệt lọ mấy cháu nhỏ trong nhà … rồi mới cho về nhà .

   • Hugoluu says:

    CƯA GÁI THỜI @.
    Hỡi cô em gái lái A-còng
    Hồ Gươm đi thẳng sao vòng sang đây
    Vòng sang đây anh nắm chặt tay
    Nắm tay anh kéo vô ngay Tràng Tiền (Plaza).

    • TranVan says:

     Không phải tất cả những người lạ mà tình cờ mình gặp trên đường đều có ý đồ xấu. Tôi vẫn còn nhớ những kỷ niệm đẹp khi đi du lịch.

     Hồi đó tôi còn trẻ, đi thăm thành phố Naples của Ý Đại Lợi. Gặp được một cô gái địa phương cùng cỡ tuổi như mình. Xí xa xí xô một hồi, cô ta kéo về tiệm bán kem của gia đình gần đó , bắt tôi nếm và ăn thử cà lem . Tôi gật gù , không ngon cũng phải nói dối rằng ngon. Đòi trả tiền, cô ta nhất định không chịu.

     Một lần nữa có cô gái Thái Lan , cũng đãi ăn cơm gà , tiệm ăn của bà mẹ, lần này thì ngon thiệt , vừa ăn vừa phải trả lời những tò mò của cô ta. Bà mẹ thích lắm vì biết con gái mình… giỏi ngoại ngữ.

     Tại Vn, một lần tôi ăn một tô phở, cũng không phải trả tiền , một bà VN, ngồi bên cạnh đã trả cho tôi lúc nào mà tôi không biết vì bà ta cười rất tươi khi ra về trước. Không phải trả tiền, chỉ nhận được một tờ giấy ghi tên và địa chỉ. Tôi đã “dại” không dám đến thăm, chắc Thượng Đế sẽ không tha tội cho tôi?

     Mới gần đây, tôi đi chợ khu Á châu, mua mấy món lỉnh kỉnh. Trên đường đi bộ về thì có một bà Vn lại gần xin được theo tôi về nhà ngủ nhờ một đêm, nói rằng chồng chết, gia đình bên chồng vừa lấy lại nhà , đêm ấy bà sẽ không biết đi đâu. Nghe giọng của bà ta tôi đã đoán được gốc. Tôi đưa cho bà ấy một số tiền đủ để thuê một đêm tại KS rồi cho địa chỉ nơi cần phải đến để có được sự trợ giúp. Khi chia tay, bà ấy ôm tôi , tôi cũng ôm lại và vỗ vỗ lưng kiểu Mỹ, chúc bà gặp được sự trợ giúp tốt hơn. Đẹp và trẻ như bà, không khó tìm được việc làm .

     ….

    • Hugoluu says:

     Kem Ý sao cụ còn chê
     Phải chăng vì cụ mê kem Tràng Tiền
     Cơm Thái thì cụ ăn liền
     Phở Việt xì xụp hết liền một tô
     Có cô chồng chết muốn bồ
     Sợ vợ cụ lại giả vờ ôm eo.

     TB/Cụ đúng là số hưởng !

    • TranVan says:

     Đó là hưởng vui , nhưng chưa vui trọn vẹn …..

     Có lần trời thương thiệt , đang trên đường đi học về , không lẽo đẽo bám gót Ngọ mà tình cờ Ngọ lại như ở trên trời giáng xuống , kéo áo tôi xin cầu cứu .

     Cô ta là du khách đến từ nước Đức vừa mới đặt chân tới Paris thì bị một ông tây đen Phi châu làm phiền , cô ta muốn tôi can thiệp .

     Cứ tưởng tượng một bên là ông đen to lớn , một bên là tên da vàng mũi tẹt nhỏ con hơn . Thế mà châu chấu ….thắng . Chắc Đức với Nhật là cùng một phe , cô ta về trú ngụ nơi tôi ba đêm, đủ để thăm một số thắng cảnh của Paris với một thổ công hướng dẫn viên du lịch và …. du dương liên lục địa .

     Một lộc trời, một kỷ niệm của thời trai trẻ

     …..

     Chưa hết , khi nào có dịp , chắc dĩ vãng (huy hoàng ? ) 🙂 , sẽ lại trở lại ?

    • Hugoluu says:

     Năm 2002 ,đọc cuốn ” Hồi ký Trần Văn Khê” tôi nhớ cụ ấy cũng có kể được hưởng lộc trời ban như cụ.(Cô gái đó tên là Elen hay Helen gì đó… tôi chỉ nhớ mang máng)

    • chinook says:

     Hồi mới qua Mĩ, bữa nọ tôi lái xe ra phố.

     Một thiếu nứ trẻ tuổi ngoắc tay như muốn quá giang. Tôi ngừng lại cho cô lên . Tôi hỏi cô muốn đi đâu , cô nhoẻn miệng cười và nói đâu cũng được. Vừa nói vừa ngồi xích lại và đưa tay đặt lên phía trong đùi tôi.

     Mống tôi chợt hiểu và cho cô biết tôi không có í đó. Cô cho hay đương cần tiền ,tôi lấy tiền và đưa cho cô $20. Cô nhận tiền và gặng hỏi lại tôi không có giờ hay sao.

     Sau khi nghe tôi trả lời và tháy tôi áp xe vô lề, cô cám ơn , cầm tay tôi , lòn vô trong áo và áp mạnh lên ngực mình trước khi xuống xe.

    • TranVan says:

     Cô bạn Đức của tôi biết pha trà rất thiện nghệ .

     Tôi khi còn nhỏ vẫn đi nếm và mua chè Tầu mỗi khi ông ngoại tôi từ PhiNôm xuống SG chơi . Tôi nếm mỗi lần hai hay ba loại chè nhưng sau cùng bao giờ cũng mua một loại chè mà Ngoại tôi thích .

     Tôi kể cho cô bạn nghe cách pha trà của mấy cụ VN . Cầu kỳ và câu giờ ghê lắm . Ngay đến nước nóng , chỉ hơi reo thôi , nóng quá , reo to và bốc hơi là hỏng . Ấm trà chỉ tráng , tráng bằng nước nóng , trước khi bỏ trà khô vào . Bỏ nhanh nước đầu , cho trôi đi bụi bậm . Phải nhanh tay nếu không sẽ bị bớt nhiều hương thơm . Các cụ dùng nước thứ hai . Nước thứ ba là phần cho con hay cháu . Tôi đứng hầu nên thường được hưởng nước thứ ba . Tôi chế thêm nước nóng và thêm chút đường rồi mang đi nơi khác uống như ….trâu (ngưu ẩm) . Các cụ dùng chén bé tí teo , chỉ to bằng cỡ hai ngón tay cái .

     Thấy cô Đức biết pha trà , tôi hỏi thêm nên biết cô ta đã có lần có bồ gốc Á châu , tôi không phải là người tình đầu .”Có còn hơn không “, ông thi sĩ nào đó chắc cũng cùng một cảnh ngộ như tôi ?

     TB :
     Cụ Khê ăn nói có duyên nhưng “vẻ đẹp” hơi khiêm nhường , đầm đẹp họ biết họ đẹp , vẻ đẹp ngoại hình cũng quan trọng ghê gớm lắm lúc hai bên nhìn thấy nhau lần đầu . Cục mịch , không tự nhiên, không thoải mái , …. khó làm tan vỡ mảnh gương phòng thủ !

    • TranVan says:

     Tôi không đựợc quê hương cho mình một chỗ đứng , như thể muôn “an ủi ” tôi nên ông trời thỉnh thoảng cho tôi chút lộc .

     Có lần nẳm bên cạnh một núi xô cô la , khủng , 40, 50 kg, chắc ăn cả đời cũng không bao giờ hết !:)

     Nhờ ơn ai đây ?

    • Hugoluu says:

     Nhờ ơn đảng,ơn chính phủ 😀 đã đuổi cụ từ NS sang Paris.
     Trong cái rủi có cái may ! Hay trong hoạ có phúc.

   • VA says:

    Anh Cua số nhọ thật, hôm trước gặp “vẫy chim’’ hôm qua lại gặp vẫy giấy hỏi đường. May mà chưa đi qua phố vẫy, gặp toàn ma nữ ít vải thì khó toàn mạng.
    Va tối chỉ dám mon men ra phố sách Đinh Lễ chơi. Thấy bé con cầm quả bóng bay hay hay, liền chụp được ảnh này làm bằng

    “Bán buôn bán lẻ … tình yêu”

    • Hugoluu says:

     Ảnh anh Cua chụp trước cửa nhà hát lớn, là tấm ảnh tôi tốn nhiều thời gian xem nhất trong những tấm ảnh anh Cua đã chụp.
     Câu :Chân dài đến nách , có lẽ nên đổi thành : Chân dài đến tay lái 😛

   • chinook says:

    Khi mới qua Mỹ, một bạn tôi từ Wisconsin xuóng Chicago chơi , bị một Ông da mầu kéo vô hẻm hỏi thăm.

    Sau khi lục lọi hết, chỉ lấy được chút tiền lẻ. “Ông cướp” chửi thế :”….. mấy thằng da vàng chúng mày thuờng nhiều tền mặt , mày quá tệ ” và lụi một dao cảnh cáo.

    Cũng may Ông chỉ cảnh cáo nhẹ bằng một mũi dao nhọn vô mông.

    • TranVan says:

     Hồi mới đây , khi thăm viếng Chicago, chúng tôi cũng cảm thấy bất ổn ở một vài vùng ngoại ô , nhất là khu phía Nam của thành phố , xa hơn khu phố Tầu .

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi hơi hoang mang khi đọc Entry này, để trấn tĩnh, tôi đọc lại lần nữa và như có một một mối liên hệ gì đó, tôi nhớ tới lời khuyên của một đứa cháu bà con xa, cách đây vài ba ngày:
   – “Cô ơi, cháu khuyên cô từ nay đừng đi đâu một mình cô nhé, nhỡ xẩy ra chuyện gì thì phiền toái lắm. Chúng nó nham hiểm lắm cô ơi và sẽ không từ bỏ bất cứ một hành động nào lúc này đâu”

   Hôm nay suy ngẫm kỹ, tôi thấy thằng cháu nói đúng. Tôi đang cùng mấy đứa cháu giải quyết một việc rất hệ trọng, mà người duy nhất có quyền thay mặt tôi là đứa con đang ở rất xa….
   Nhưng thôi tạm dừng ở đây, ít lâu nữa xong việc, tôi sẽ kể, để thấy xã hội đang bất an ra sao?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi gõ nhầm, Comment của anh Kua ( lúc November 6, 2017,at 7,13am ) mà tôi gõ thành Entry cũng thể hiện tôi hoang mang thật.
    Nhưng tôi tin không có yêu ma quỷ quái nào cả.
    Sự thật vẫn đâu có đó

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   Tuần trước bạn tôi từ SG ra. Đèo bạn đi ăn phở, ngồi sau xe đi ăn bún chả Obama, nàng nói: An ninh Hà Nội tuyệt vời nên em yên tâm đeo túi xách. Nếu là ở SG thì ..anh đeo hộ em.

   • TKO says:

    @ Bác Ngọ:

    Có gì đó sai sai ạ, nếu giả dụ bác Ngọ vừa lái xe, vừa đeo túi xách mà bị giựt túi thì .. người và xe sẽ thế nào ạ? Túi của ai, cứ … tự ôm … cho chắc!
    🙂

    • Ngọ 1000 ngàn USD says:

     Cướp cũng phải biết nhìn mặt người mà hành sự chứ. Nếu nàng đeo túi thì cướp chỉ nhìn nàng. Còn nếu tôi đeo thì nhìn thấy mặt Ngọ này phải …chạy mất dép. Đố dám sờ vào… ngựa.

  • TKO says:

   Chung quy là do bác Cua … ngơ ngác nai vàng khi mải chụp ảnh người đẹp.
   May là chưa gặp những thánh móc túi như ở mọi nơi, ở Pháp, ở Tây Ban Nha.

   P/s: TKO cho rằng phán đoán của cụ KTS Trần Thanh Vân cũng đáng để suy ngẫm ạ.

 5. CD@ says:

  – Bỏ hộ khầu, CMT ND, OK, nhưng v/đ thực thi ra sao, bao giờ…, xin mời đọc để biết, và có thông tin “xác thực” cho câu chuyện này :
  ——————-
  Dân trí : Theo thông tin từ Bộ Công an, chưa thể ấn định thời gian sẽ bỏ Sổ hộ khẩu, bởi việc này phụ thuộc rất lớn vào việc hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 15 thông tin cơ bản và việc kết nối với các bộ ngành đang quản lý các thông tin khác để đơn giản hoá thủ tục, giấy tờ công dân
  ——————-
  Như vậy là đã rõ, chỉ khi nào, với 63 tỉnh thành ( lạy giời chưa có biến động sát nhập..!), CĂN CƯỚC CÔNG DÂN với mã số cá nhân gốm 15 số được cấp phát ngay từ lúc mới đẻ ra và hủy đi khi đi gập các cụ Mác-lê-mao và một số cụ khác, thì mới là lúc bỏ HK, CMT “treo cờ toàn thắng” trước cửa mỗi nhà và mọi người cùng hát vang bài ca “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng”..! 🙂

 6. Dove says:

  Ngày 2/9/1945, Văn Ba đã long trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới rằng: “Mọi người sinh ra đều bình đẳng”. Ấy thế mãi cho đến hôm qua mọi người VN khi sinh ra vẫn bị chia thành 2 loại: Có hộ khẩu và ko có hộ khẩu. Thời kinh tế kế hoạch hóa tập trung rất mất bình đẳng. Thời kinh tế thị trường theo định hướng XHCN tuy bình đẳng hơn nhưng vẫn còn nhiều bất tiện từ học hành đến công ăn việc làm.

  Như vậy vẫn chưa đủ, theo phản ảnh của còm sĩ TranVan thì dưới thể chế CCVS, người VN sinh ra được tiền định phân ra thành 4 loại. Loại 1 là bần cố nông như Hai Cù Nèo, thành phần cơ bản, nếu làm nông dân thì đương nhiên là chủ nhân đất đai, nếu làm cán bộ nếu có chút tài mồm mép lại con chu đáo tặng quà mùa nào thức nấy trên tình cảm sẽ được ưu tiên luân chuyển để cơ cấu vào TW; con cái thi đại học thì được ưu tiên điểm vùng sâu vùng xa. Loại 4 là cụ TranVan bị sung công máy ảnh, đất đai bị cưỡng chế chia cho Hai Cù Nèo, con cái bị tước quyền học đại học … Như vậy ko những bản thân bất bình đẳng mà con cháu sinh ra cũng chả bình đẳng gì.

  Nói tóm lại, Dove ngáo Văn Ba, bởi vậy hoan nghênh bỏ hộ khẩu như một động thái đáng khích lệ để thực hiện Tuyên ngôn độc lập và điều kiện hạ tầng cơ sở tối cần thiết để thực hiện động thái đó chính là nền kinh tế thị trường đã trở nên ngày càng vững mạnh và ko gì đảo ngược.

  Thế còn CCVS?

  Chuyện này lớn quá nên Dove ko dám tự tung tự tác mà chỉ trông cậy vào các GS. TS ở Hội đồng Lý luận TW, đặc biệt là cụ Phùng Hữu Phú. Với tình nghĩa có thời cùng làm PGS gõ đầu trẻ như nhau, nói thật ra nều cụ Phùng tiên sinh, căn cứ vào CCVS cho biên tập lại Tuyên ngôn của Văn Ba thành: Moi người sinh ra đều được chia thành 4 loại, thì Dove sẽ vô cùng thất vọng.

  • TranVan says:

   Tôi đọc báo VN , thấy học phí đào tạo, tại trường đại học công lập sẽ leo đến mức 5 Triệu/ tháng.

   Eo ơi , vậy nên lập gia đình…. sớm, đẻ ít con, kẻo lúc mình về hưu sẽ không còn khả năng đóng học phí(leo thang, phi mã?) cho tụi nhỏ !

   Về phần tôi, vì chủ nghĩa lý lịch vẫn còn, nên nếu ở lại tôi đã có kế hoạch : thiến, cho khỏe và tránh khổ lây đến con , đến cháu.

   Đất nước ruồng bỏ , dù chỉ một người thôi , cũng không phải đất nước công bình ! Đừng “tuyên bố ” bình đẳng” để dụ người dễ bị dụ !

   TB :

   Tôi mơ độc lập, tôi mơ bình đẳng, tôi mơ công bình, tôi mơ liên đới, tôi mơ…….. Tôi mơ “có chỗ cho mỗi người ” !

 7. TM says:

  Tôi đọc trên báo rằng những gia đình trôi nổi trên sông nước, buôn bán và sống trên ghe không có hộ khẩu nên không ghi tên cho con đi học được, không biết có đúng. Nay chế độ hộ khẩu đã bãi bỏ thì chắc các em không bị cản trở nữa?

  Ở Mỹ không có chế độ hộ khẩu, gia đình nào vừa dọn đến địa phương mới là có thể ghi tên cho con đi học tại địa phương ngay. Tuy nhiên, họ phải có giấy tờ chứng minh sẽ thưòong trú tại đây như hợp đồng mua/thuê nhà, biên lại điện nước, internet tại địa chỉ cư ngụ, v.v.

  Nhiều gia đình muốn cho con đi học tại trường top nên mượn địa chỉ của người thân tại khu tốt, gắn một cái điện thoại mang tên mình nơi garage nhà người thân, nghiễm nhiên thành “thường trú”. Các trường top không đủ chỗ phục vụ dân số nên cũng phải gửi “an ninh” đi điều tra hộ khẩu: sáng 6 giờ sáng đến gõ cửa nhà học sinh: nếu không trình được các em còn mắt nhắm mắt mở trong bô balama là lòi đuôi mượn địa chỉ, các cháu còn đang ăn sáng chuẩn bị đi học tại nhà cha mẹ cách đó chục dặm.

  • rua vang says:

   Đúng vậy chị TM . Chị bà con tôi quê tại Tây Ninh sau 1975 rất nghèo. Chị sống với chồng và 2 con trên chiếc ghe trên sông Vàm Cỏ . Hai đứa trẻ không có hộ khẩu nên không ghi tên đi học được.Sau này ( 2006)gia đình chúng tôi tại Canada giới thiệu 1 anh Canadian về Việt Nam cưới 1 trong hai cháu gái qua Canada. Cháu giúp đỡ gia đình khó khăn tại Việt Nam. Mọi ngườihạnh phúc. Happy Ending.
   Chế độ hộ khẩu chỉ có ở Việt Nam!.Ở Canada giống như Mỹ không có chế độ hộ khẩu.

   • Hoàng cương says:

    Cách nay cũng 10 năm ,chị họ tui chưa có nhà , gia định chị làm giấy tạm trú dài hạn tại phòng trọ , hai đứa con chị vẫn được đi học . Nói chung ..là ,có trường học cho mọi tầng lớp.. từ người sang đến người nghèo . Học sinh nghèo được hỗ trợ tiền sách vở , nghèo nữa thì được hỗ trợ tiền xây dựng trường lớp ,tiền bảo hiểm y tế v.v ,nguồn hỗ trợ từ quĩ địa phương hoặc từ quĩ hội cha mẹ học sinh…của trường .
    Vài năm nay tui làm Đại diện hội cha mẹ học sinh /nên tui có kinh nghiệm về vấn đề này .

    Thực tế , hội cha mẹ học sinh đóng góp rất đáng kể cho các hoat động của nhà trường .
    Có những mạnh thường quân đề xuất mức đóng góp cao quá sức đa số phụ huyng còn lại ,nên có xung đột mà báo chí phản ánh .

    Nói chung hội cha mẹ học sinh cũng nên đặt mình vào vị trí khó khăn của người nghèo …

    P/s: Nhưng một số phụ huynh “yếu mà đòi ra gió” . Gia cảnh mình đến đâu thì chọn trường đến đó ,với cao quá nên hụt hơi v.v

  • Aubergine says:

   Thường thường màn “mượn hộ khẩu” ( mượn địa chỉ) để con đi học trường giỏi đa số do dân Á Châu (Ân Độ, TQ, Mit). Đám bạch tạng không diễn mấy tuồng này. Nhiều khi thấy tội nghiệp cho mấy đứa trẻ gia đình không khá giả. Một câu bé 10 tuổi học cùng lớp với cháu tôi mời bạn lên máy bay riêng của nhà để đi Mayan Riviera an sinh nhật cậu. Một câu bé khác mời bạn đến dự lễ sinh nhật ở country club của bố. Sợ dĩ mấy trường này có tiếng là trường top (điểm thi cao) vì cha mẹ cho con học kèm mờ mắt. Đứa nào cũng có 5, 6 tutors . . .

   • chinook says:

    Con tôi học trường Công giáo. Những năm chót trung học cháu học tại Seattle Prep. Nơi đây quy tụ hầu hết những con nhà khá giả của Seattle và vùng hụ cận.

    Thuờng cha mẹ giầu có rất bận rộn, ít giờ dành cho con. Để giải quyết mặc cảm thiếu sót đó, họ thuờng chiều , cho con những gì con vui và những gì họ nghĩ là có lợi cho con mình.

    Một bạn học hai năm cuối của con tôi có Cha là Bác sĩ, làm việc tai Saudi Arabia. mẹ là con gái thừa kế ( Heiress ) một Cty lâm sản lớn. Cha mẹ li dị, thằng bé ở với mẹ. Mỗi năm đi nghỉ với Cha. Năm 14 tuổi, nó đã nhiều lần đi Concorde (Không phải Concordski Topulev 144) vượt Đại Tây Dương. Lúc với Cha, khi với Mẹ, lúc một mình .

    Thằng bé rất đáng thuơng. Nó chơi với con tôi và có lần tâm sự chỉ mong ước có một cuộc sống bình dị ,bận rôn, và kỉ luật (thực ra rất tương đối) như con tôi.

    Khi lên Đại học, nó càng bơ vơ lạc lõng , sanh ra nghiện ngập.

    Tôi nghĩ ta nên lựa những gì vừa khả năng mình. Nếu phải ráng, chạy nước rút thì cũng lượng không quá lâu, dài và làm sao để không phải gian dối.

    Và dạy con mình như thế.

  • TM says:

   Nhà giàu họ xài tiền sướng lắm chị Cà Tím ạ.

   Bạn con tôi nghỉ hè bay sang Costa Rica để… học nấu ăn.

   Có lần con gái tôi đi học về kể: “con Jennifer hôm nay buồn bã chẳng học được vì Ferrero có thể phải mổ” . Tôi hỏi lại: “Ferrero là ai, cousin của Jennifer hả?” Con tôi trợn mắt: “Mẹ! Ferrero là con ngựa của nó!” Nhà tôi có con vật nào cần phải giải phẩu là tôi sẽ… chọn phương án khác ngay! Giải thoát cho nó thoát khỏi những đau đớn chốn trần ai.

   • A. Phong says:

    Thằng con tôi đi học xa. Mẹ nó thương đứa con cưng, khóc hết nước mắt. Sợ con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Thằng con ngày nào cũng gọi về hỏi thăm Logan, con mèo (bốn chân) của nó… rồi thôi.
    Mà nhỏ dại gì cho cam. Nó đi làm postdoc. Thiệt tình cả Mẹ lẫn con.

    • Aubergine says:

     A. Phong that may man. Chi va chau de thuong qua.

    • Mike says:

     con bác A. Phong giỏi quá, chúc mừng bác.

     Tôi cũng lo cái vụ con đi học xa lắm. Nó mới 8 tuổi mà ngày nào cũng dặn mai mốt học gần (UCSD) nghe con. Học gần thì mẹ sẽ làm sushi cho ăn, 1 tuần 3 lần. Học xa ba nhớ lắm. Vậy nên nó dứt khoát sẽ học gần. Mai mốt lớn nó đổi ý đi học xa thì chắc 1 tháng bay qua thăm nó 1 lần quá.

    • TM says:

     Hy vọng khi con 18 tuổi thì ba mẹ Mai Cồ sẽ đổi ý. Thời này một thanh niên tới tuổi đại học mà không dám hay không chịu đi xa khỏi nhà thì cũng không tốt, không nói là sẽ bị thiệt thòi nhiều.

     Bà chị cả của chị bạn tôi có 5 công tử đều giữ gần nhà. Sau này có một cậu chỉ thích ở nhà với ba mẹ, ra trường chỉ chọn chỗ làm cách nhà độ nửa tiếng lái xe, nhất định không chịu đi đâu xa hơn. Thấy như vậy cũng không tốt.

     Chị bạn tôi ở Úc cũng nhất định giữ con gần nhà. Anh chị chỉ có một con gái, và đã tính sẵn nếu con đòi đi học trường xa thì sẽ bán nhà dọn theo ở gần con. Con gái tôi nghe được bảo: “I feel sorry for the daughter!”.

    • TM says:

     Thêm chuyện ba mẹ giữ con ở gần nhà.

     Chị bạn đại học của tôi cùng chồng đi vượt biên, ẳm theo đứa bé gái mới 6 tháng tuổi. Trên đường vượt biển bị hải tặc đến tấn công nhiều lần, mất sạch của cải, có phụ nữ bị cướp biển bắt đi, có đàn ông chống cự bị đập đầu quẳng xuống biển, v.v.

     Sang đến đảo, đứa bé đói lả, bị tiêu chảy và bị mất nước trầm trọng. Hai vợ chồng phải thay phiên nhau cầm muỗng nhỏ từng giọt nước vào mồm bé. Nhiều người chung quanh nghĩ sẽ phải bỏ con.

     Thế mà con bé sống sót. Năm cuối trung học nó nộp đơn, được nhiều trường ở Cali nhận, nhưng nhất định chọn Duke ở North Carolina. Ba mẹ nó năn nỉ ngày đêm ở lại Cali nhưng nó nhất quyết đi học ở Duke. Đến gần nửa đêm ngày hết hạn, vợ chồng chị mới nhượng bộ chở con ra bưu điện gửi thư trả lời chấp nhận sẽ học ở Duke.

     Ra trường nó lấy chồng cùng trường rồi hai vợ chồng ở lại vùng thủ đô làm việc luôn. Năm nay nó ra tranh cử vào hạ viện Virginia, ngày mai sẽ biết thắng bại.

     Bác nào ở Virginia ngày mai xin bỏ phiếu ủng hộ Kakthy Tran.

     https://www.kathyfordelegate.com/

     Tôi được mời tối mai ra nhà hàng dự tiệc chiến thắng (nếu thắng) hay tiệc cảm ơn những người ủng hộ (nếu bại). Không biết có khỏe mà đi không. Ngày cày 9 tiếng, cộng thêm 2 tiếng lái xe, đến cuối ngày cũng oải lắm. Tuy nhiên vinh dự có con cháu vào hạ viện Virginia cũng đáng ăn mừng. Chờ xem!

    • Aubergine says:

     Kathy Tran thật đáng phục.

     Đứng trên phương diện cha mẹ, nếu con cái ở gần nhà, tôi vẫn thích hơn. Gia đình tôi đông, đa số sống tại Silicon Valley, lúc các cụ còn, con cái thường đến thăm cuối tuần . Bây giờ chị em họp mặt ít nhất mỗi tháng một lần. Hôm qua mấy giặc non và hai nặc nô hạ cố đến ăn cơm, thật vui cửa vui nhà. Cô em dâu hàng ngày dặn đi dặn lại các con là sau này cố học để vào Stanford, tối thứ sáu về ăn cơm với bố mẹ. Gia đình Mỹ con cái tản mạn khắp nơi, có năm chúng về ăn Thanksgiving với bố mẹ, có năm không. Nhìn cảnh ông bà cùng xóm, tuy có tiền nhưng rất cô đơn, thấy thương quá.

    • TranVan says:

     Gần quá cũng khổ : cuối tuần hai ông bà già phải lo cơm nước cho 15, 16 người. Tuần nào cũng thế.

     Mấy đứa cháu có đứa còn chọn , gọi điện thoại đặt món ăn và chỉ định bà hay ông phải nấu ! 🙂

   • chinook says:

    Chuyện thú vật nuôi trong nhà bịnh đôi khi không dễ giải quyết

    Khi con đi học xa, chúng tôi nuôi một con Cocker Spaniel . Nó theo chúng tôi hầu như khắp nơi, dù đôi khi rất phiền toái như khi chúng tôi đi Hawaii.

    Cách đây hơn 1 năm, nó bị lở tại cổ ,nơi giáp tai.Đi thú y, Bác sĩ quyết định phải giải phẫu. Chúng tôi không có bảo hiểm y tế cho chó. Thấy chi phí giải phẫu được ước tính gần $2.000 nên cũng phân vân. Một mặt đây là một số tiền lớn, con chó cũng đã già (13 tuổi), không biết còn sống được bao lâu sau khi chữa trị. Mặt khác, nó là một phần gia đình ,chia sẽ bao vui buồn.

    Cuối cùng khó khăn được giải quyết. Một ngày nghỉ, tôi đưa chó đến nơi con dâu tôi làm việc. Chúng tôi dùng thuốc và dụng cụ tại đó để tự giải phẫu.

    Cứu được chó, tiết kiệm được tiền.

    • TM says:

     Vâng, tôi hiểu. Nói đùa cho vui là sẽ không tốn tiền giải phẩu, để giải thoát cho nó khỏi cảnh trần ai, nhưng từ đầu năm đến nay cứ đưa anh chó già (12 tuổi) ra vô thú y xoành xoạch, tốn bạc ngàn.

     Buồn cười mỗi lần gặp bà hàng xóm là bà ấy lại kể cho nghe những bệnh tật và tốn kém gần đây nhất cho hai chó cưng của bà. Kể lể dông dài xong thì kết luận: “And five thousand dollars later, here we are”. (Tốn hết 5 nghin rồi thì bây giờ là như thế đó).

    • Hugoluu says:

     Thành viên của nhà tôi đây,

     Chơi với chúng thì thích ,nhưng chỉ lo lúc chúng ốm đau ,hay lúc già chúng về bên thế giới người hiền.

   • Aubergine says:

    Anh TV phúc bảy mươi đời, giờ còn bày đặt phàn nàn. “Đuợc” mấy đứa cháu gọi về đặt món ăn là sung sướng nhất đời.

    • TranVan says:

     Lúc chúng tôi không còn trên mặt đất nữa cũng vẫn sẽ “bị ăn” những món mà chúng nó thích, có đứa mới 7 tuổi mà đã biết “dọa” như thế ! 🙂

    • TranVan says:

     Đứa không thích thịt gà, đứa không thịt vịt, đứa không ăn tôm cá, đứa không thích và không ăn thịt heo, đứa thích cơm nếp, đứa cơm tẻ khô, đứa nhão ,…

     Cha và mẹ của chúng nó còn ác ôn hơn nhiều : chín, sống, vừa vừa chín,…Chỉ có món rượu là chúng nó vì chưa biết nhiều, và hà tiện, nên không dám chọn ! 🙂

  • Ngọ 1000 ngàn USD says:

   – Hai vợ chồng con trai của anh tôi sinh cháu. Vì cả hai tuy làm việc ở Hà Nội nhưng lại không có hộ khẩu tại đây nên việc làm cháu sinh ra không được làm HK tại HN. Các cháu tìm cách để làm HK cho con để được đi học sau này. Một lần tôi nghe các cháu khoe: đã tìm được mối để làm HK cho Bờm rồi, khoảng 3 triệu chú ạ! Đó là giá nhập HK cho những trường hợp như Bờm trong những năm đầu của thế kỷ này.

   – Con trai tôi muốn xin học ở một trường “tốt” gần nhà nhưng khác quận (chỉ cách nhà khoảng 1 km). Chúng tôi có đặt vấn đề với hai vợ chồng đều là giáo viên “có uy tín” ở trường này trước một năm, họ là người quen thân và họ hứa sẽ giúp đỡ. Tuy nhiên gần đến kỳ tuyển sinh họ trả lời với chúng tôi: khó lắm anh chị ạ, thông cảm cho chúng tôi…. Sau này một người bạn, cũng là giáo viên có biết việc này, nói với chúng tôi: họ từ chối là phải, giáo viên trường này đều có một vài “suất” nhận “trái tuyến”. Giá mỗi suất khoảng 500 USD đấy. Họ kêu khó là vì chúng mày là người quen biết, ai nỡ lấy tiền của chúng mày nhưng họ cũng không muốn mất tiền. Đó là giá để được học trường Tốt “trái tuyến” cách đây hơn chục năm khi không có HK ở quận đó.

   • Ngọ 1000 ngàn USD says:

    Rất xin lỗi vì cẩu thả. Còm thừa mấy chữ rất vô lý ” việc làm cháu sinh ra”.

 8. rua vang says:

  “Kể từ nay, mọi người sinh ra đều có quyền không cần… hộ khẩu” :
  Làm sai trái bao nhiêu năm bây giờ sửa sai mà không xin lỗi dân
  thì không thể khen được.

 9. VA says:

  Thơ gửi … Lang Bình
  Thôi chết từ mai không còn hộ khẩu
  Anh ra đường cất bước ẩu chông chênh
  Cái oai khẩu thành phố chẳng còn vênh
  Trước các em xinh hương đồng gió nội

  Từ ngày mai sẽ không còn hộ khẩu
  Biết lấy gì để hành là chính đây
  Để nhát khỉ đòn gió với rung cây
  Phải nôn ra vài trăm cho được việc

  Cảm ơn trời Phật không còn hộ khẩu
  Thế là từ nay bớt được mấy đồng
  Đỡ tốn sức cầm giấy chạy lông nhông
  Chân đỡ mỏi khỏi mua vào tức bực

  Nếu một mai không còn chi bộ đảng
  Không biết mình sẽ đi họp ở đâu
  Không lẽ lên phây à ơi tán nhầu
  Hay chui vào hang cua thi ném đá 😀

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bỏ sổ hộ khẩu, bỏ chứng minh nhân dân để cấp thẻ căn cước công dân lúc này là một việc khá tốn kém, nhiều người đang lo rơi vào diện tinh giảm biên chế, bỗng nhiên có việc làm.
  Hú vía!!!!

 11. Hoang Phuong says:

  Chả có gì phải mừng vui cả, không có “hộ khẩu giấy” thì cũng phải có “hộ khẩu mạng”. Vấn đề không phải cái hộ khẩu, những quyền công dân hiến định, hay quyền mặc định bị bắt buộc đi kèm hộ khẩu mới làm khổ dân…

 12. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Vì quyết định này của Thủ Tướng mà mấy hôm nay thằng bạn thân, chuẩn “men” nhất lớp lại dở chứng, liên tục gọi tôi đi…. ăn phở.

  Số là ngày xưa ,vì chọn người có hộ khẩu ở Hà Nội mà hắn “lờ” đi một nàng cực xinh, cực ngoan nhất lớp mang biển 36 tận Bá Thước. Nàng này chết mê chết mệt hắn nhưng vì mang biển 36 mà đành chịu thua, chấp nhận để nàng mang biển 29 cưới hắn. Chẳng hiểu mấy chục năm sống với nàng biển 29 thế nào mà nay, nghe có quyết định bỏ HK, hắn lại đau khổ, hắn tiếc, hắn nhớ đến nàng biển 36 ngày xưa. Hắn chán đời nên cứ gọi rủ tôi.

  Tôi cũng tiếc cho hắn thật, mặc dù trong lòng vẫn còn đôi chút hận hắn vì ngày xưa do có hắn trên đời mà nàng 36 đã không để ý đến tôi. Tôi mấy lần rủ nàng đi ăn phở 5 hào vào sáng chủ nhật nhưng nàng không chịu đi , ở nhà ăn bánh mì 5 xu để rồi đi tìm hắn.

  Ăn phở với hắn nhưng tôi cũng ước giá như ngày xưa không có hắn trong lớp. Còn hắn, hắn lại lẩm bẩm với tôi: giá như có đất nước này không có HK từ ngày xưa.

 13. Hoàng cương says:

  Sợ …
  Bão về trong thân em
  Quay quắc tìm được anh
  Cường tráng trúng cuồng nộ
  Con tim nồng bật máu
  Hai nửa đổ chồng lên
  Lịm vào trong gió hú
  Bầu trời vàng xa xa…

  • Hoàng cương says:

   Nợ..
   Trăng về mưa nhợt nhạt
   Mây chen vướng lối đi
   Chuột đồng kêu dời tổ
   Gà non bỗng giật mình

   Yêu nhau vì yêu nhau
   Xa nhau bởi gần nhau
   Trăng đi rồi trở lại
   Chẳng nỡ bỏ rơi… anh

  • TranVan says:

   Xin được giúp đỡ :
   Tiếng Anh , tiếng Mỹ của tôi không đủ sức để hiểu câu hát sau :

   God, speed your love to me .

   (bài Unchained Melody)

   Tôi đã hiểu có vẻ sai nên cầu cứu , hy vọng nhận được nghĩa đúng của câu hát này

   Xin cám ơn .

   TB : cầu trời, em gửi nhanh nhanh tình yêu cho anh ?

   • TM says:

    Có cả một forum phân tích câu hát này đấy bác ạ. Trong các lới giải, tôi chọn ý sau đây,

    “God, send me your love quickly”

    (Xin thượng đế hãy gửi tình yêu của em đến cho anh thật nhanh)

    Cấu trúc này tương đương với “God save the King/Queen” (xin thưọng đến hãy bảo vệ vua/hoàng hậu) , mặc dù speed không được dùng trong bình thường như một động từ)

    https://www.englishforums.com/English/CanAnybodyParaphraseExplainSpeed-LoveSong/dljrp/post.htm

    • TraTranVan says:

     God , send me her love quickly ?

    • TranVan says:

     Cám ơn Chị TM, hóa ra tôi đã hiểu cũng gần đúng .

     Ok, UPS me your love , over nite delivery please !

    • chinook says:

     UPS over nite delivery vẫn còn thua Airport to airport. Cách này người nhận “CŨNG CẦN” ra phi trường để nhận.

  • VA says:

   Thơ lão hay nhưng mà trừu tượng quá nhiều người sẽ không hiểu hết được cái hay, vA mạn phép diễn nôm thế này:

   Em về như cơn bão
   Quắc mắt túm được anh
   Cuồng phong cơn thịnh nộ
   Con tim máu tan tành

   Hai nửa chồng lên nhau
   Lịm vào trong gió hú
   Sắc trời vàng tù mụ
   Em ơi ! tha cho anh

   Thơ này mà tặng TkO thì hợp phải biết, nàng đang oằn mình chống cơn bão cấp 12 và mưa lũ.
   Khổ thân, cố lên nhé TkO.

   • Hoàng cương says:

    .. xin cảm tạ quí ông quí bà biểu lộ quan tâm vần thơ ” say nắng” , đang chếnh choáng …
    Tình yêu là thuốc giảm đau , tui uống không có quá liều , chứ hả ?

  • Hugoluu says:

   VỢ.
   Em như một cơn lốc
   Đạp tung cửa xông vào
   Gầm gào như bão biển
   Anh như hòn tuyết đông
   Dưới mặt trời mùa hạ
   Tan chảy vòng tay em.

 14. Dove says:

  Bỏ hộ khẩu thì lại có thẻ công dân hay căn cước gì đấy, quản lý bằng IT còn chặt hơn, dù thay chỗ ở xoành xoạch như Dove cũng ko dễ thoát.

  Hôm vừa rồi có ý định làm vsa đi Mỹ, một là thăm con gái, hai là đến Tara đắm mình vào không khí “Cuốn theo chiều gió”. Nhờ thế mới ngộ ra xứ Mỹ có hẳn một sách lược hộ khẩu cực kỳ tinh vi, họ bắt Dove khai công tác ở đâu, từ năm nào, ai là người quản lý, về hưu lúc nào, sổ tiết kiệm có đủ 20.000 USD chưa cho đến ngày sinh tháng đẻ của bố mẹ v.v… Nghe nói lại còn phải đi chụp ảnh và bị phỏng vấn nữa….

  Nói chung hộ khẩu VN so với hộ khẩu Mỹ chĩ là muỗi thôi….Tuy nhiên muốn đi thăm con gái, muốn được đắm mình trong “Cuốn theo chiều gió” thì nhập gia phải chiều hộ khẩu thôi.

  Lại còn rất muốn đến phố Bolsa ngồi uống cà phê với cụ chinook để bàn chuyện thầy mo, thế nhưng Dove nhát gan, sợ khủng bố lắm….

  • TranVan says:

   Cụ lại lẫn hay nhầm , làm gì có chuyện bỏ : chỉ thay sổ bằng cách khai báo tin tức dùng phần mềm tin học để quản lý tập chung cho chặt và nhanh hơn xưa .

   Chắc đêm đêm vẫn sẽ còn thỉnh thoảng đi gõ cửa để kiểm tra ….hành chính ?

   Tb : người nước ngoài và VK vẫn phải khai tạm trú

  • loan says:

   Sai lầm vẫn là người Do Ve , chuyện Mỹ nó bắt khai để được nhập cảnh vào Mỹ mà bảo là hộ khẩu .Hahahha ,mắc cười thật luôn ,tiếc cho tư duy gs với ts nói càng rỡ nhưng hay khoe chữ .
   Có phải công dân nó đâu mà bảo , giờ đám đệ tử mấy ông đặt bom , ám sát trước từ các nước vào nhà nó nên nó bắt khai là đúng rồi .Rên rĩ gì ,không thích thì cứ địt bố chúng mầy , bố đây chả cần là khỏi rên .

   • Dove says:

    Thực ra còm này của Dove chỉ là để thử mức độ xác tín của những kẻ ném đá Dove. Số là hộ khẩu của VN và visa của Mỹ có cùng chức năng an ninh như nhau thôi.

    Hồi còn chiến tranh, hộ khẩu có hiệu quả lắm: quân ko thiếu một người, lúa ko thiếu một cân (thuế nông nghiệp). Biệt kích, gián điệp do CIA và DIA dày công đào tạo và tung ra Miền Bắc, bị tóm sống ko còn một mống. Nhưng bây giờ lạc hậu rồi nên thay bằng căn cước và mã số công dân là hợp lý.

    Visa của Mỹ thực ra là hộ khẩu tạm trú ngắn hạn nhưng rất tinh vi, thông tin được khai ra sẽ được liên kết với những thông tin khác đảm bảo cho an ninh Mỹ quản lý các vị bất cứ ở đâu kể cả khi đang ngồi trong chuồng xí. Chỉ cần quý vị đút thẻ tín dụng vào một ATM đặt ở cạnh cây xăng ven đường là lạy ông tôi ở bụi này rồi.

    Vậy các vị chớ quá tin vào đám mống Mỹ, mồm thì bạ đâu Đ… đấy nhưng độ xác tin thì nhấp nha nhấp nhổm ở lân cận trục hoành. Tóm lại tin là chết.

    • trungle118 says:

     Bỏ hộ khẩu hay thay bằng căn cước, chứng minh hay cái gì đi nữa không quan trọng, quan trọng là những nhập nhằng phía sau những tờ giấy này.
     có khác nhau không khi anh không có hộ khẩu ở thành phố thì không được mua nhà và căn cước anh ở tỉnh thì anh nên về tỉnh mua nhà đó mới là quan trọng.
     chắc cũng tới hết mùa chuối mới xong việc bỏ hộ khẩu và những thủ tục liên quan đến vấn đề nhân tai này.

    • loan says:

     Bái chiên da chụp mũ lươn lẹo cái, chả hiểu quái gì hoặc cố tình chửi những ai khác biệt .
     Đang nói cái sai đánh đồng Visa với HK lại cài vào chụp mũ và chữa thẹn bằng câu THỬ MỨC ĐỘ ….xưa rồi tèo nhé. Việt Nam bỏ HK hay giữ , hay HK VN có ưu việt hay không Loan chả quan tâm hay bàn luận nhé tèo .Nên nhớ đừng phùng mang trợn má ,chụp mũ nhũng n… laaắm.
     Giờ nước nào có nguy cơ khủng bố mà không thắt chặt an ninh khi cấp visa cho công dân nước khác ?
     Visa là để quản lý công dân nước khác vào nước sở tại , còn HK là để quản lý công dân sở tại , nhưng lại đi so saánh thì thuộc loại như ra đề kiểm tra học sinh tiểu học cách đây vài năm : CÁC EM HÃY CHO TỪ TRÁI NGHĨA VỚI TỪ BÀ NGOẠI , bó tay .

    • Dove says:

     Có kẻ mống đến mức ko phân biệt nổi hình thức và bản chất thế là sủa nhắng lên cứ như công dân sở tại ko bị quản lý.

    • TranVan says:

     Tôi , tại Pháp, hoàn toàn không bị CA, CS quản lý.

     Mình muốn ở đâu cũng được , không phải khai báo với CA hay CS. Đêm đêm không có bị gõ cửa đòi vào kiểm soát hộ khẩu hay hành chính.

     Chỉ cần liên hệ với sở thuế , qua mạng, để khai thuế, với các hãng cung cấp dịch vụ (điện, nước, mạng internet ,…).

     Khi nơi nào cần mình chứng minh địa chỉ thường trú thì mình đưa ra hóa đơn của hãng điện, hay nước , hay điện thoại cố định.

    • loan says:

     Có lú không vậy Do Ve ? Có ai bảo là chính quyền sở tại không nên quản lý công dân của mình không ? Xem lại còm Loan nhé rồi phán , chính quyền nào mà không quản lý công dân của mình , nó không quản lý kiểu này thì nó quản lý kiểu khác .
     Ở đây ta chỉ nói đến so sánh tào lao của Đô Ve , chuyện Đô Ve muốn vào nước nó thì phải khai báo theo yêu cầu của nó .Cũng giống như công dân nước khác muốn vào Việt Nam thì phải khai báo theo yêu cầu của VN , còn không thích thì tuyên bố : Bố đây dell thích khai khỏi cần , khỏi rên rĩ so sánh vớ vẫn chả ăn nhập với tinh thần của entry này .
     Chỉ có kẻ thần kinh không bình thường mới nghĩ Mỹ không quản lý công dân nó ,công dân nước nó như cái nồi thập cẩm mọi sắc dân khắp thế giới đổ về , và VN bỏ HK thì sẽ không quản lý công dân VN .
     Cái mà mọi người đang nói là do cách quản lý bằng hộ khẩu lung tung rối mù ,nhập nhằng và phiền phức không đáng có và lạc hậu nên họ không thích . Cho nên chả cần gs ,ts mới nhận ra cung cách quản lý lạc hậu , nhờ nhiều người kêu ca quá mà cp NXP đã nhận ra và bỏ quản lý bằng HK, còn khi nào wait and see .
     Phiền phức mà HK gây ra không nên có , phiền phức cho người dân như : Trước đây , Muốn mua nhà thì phải có HK , nhưng muốn có HK thì phải có nhà .Bố thằng nào làm được việc này ngoài việc bỏ tiền chạy hộ khẩu , làm giàu cho 1 bộ phận không nhỏ. Sau đó CQ đã bỏ , giờ vẫn còn nhiều cái như đi xin việc làm vào cơ quan nhà nước mà không có hộ khẩu địa phương thì quên đi ( giờ 1 số nơi cũng dần tập bỏ ) , hoặc cha mẹ không có HK thì con cái không được đến trường công lập ai có tiền thì chạy v.v.v.
     Sau này vấn đề HK được giảm bớt cho đăng ký KT 3 và trẻ con được đi học công lập ,nhưng muốn có KT3 thì phải xin xỏ sau khi đăng ký tạm trú 12 tháng v.v..v
     Như vậy việc bỏ quản lý bằng HK là 1 điều tất nhiên , thế mà có kẻ hoài niệm la toáng lên khi thấy mọi người vui mừng khi có dự luật bỏ HK ,moi móc chuyện tầm phào.
     Nói cho cùng Mỹ nó quản lý công dân nó thế nào kệ tía nó, còn công dân VN khi được /bị quản lý đơn giản ,tiện lợi thì vui lên chứ phùng mang trợn má ,tâm lý nhỏ nhen khi thấy người ta chê cái dở , lạc hậu của quản lý công dân là nhảy vô cào cấu rồi so sánh lung tung .

    • loan says:

     Có lú không vậy Do Ve ? Có ai bảo là chính quyền sở tại không nên quản lý công dân của mình không ? Xem lại còm Loan nhé rồi phán , chính quyền nào mà không quản lý công dân của mình , nó không quản lý kiểu này thì nó quản lý kiểu khác .
     Ở đây ta chỉ nói đến so sánh tào lao của Đô Ve , chuyện Đô Ve muốn vào nước nó thì phải khai báo theo yêu cầu của nó .Cũng giống như công dân nước khác muốn vào Việt Nam thì phải khai báo theo yêu cầu của VN , còn không thích thì tuyên bố : Bố đây dell thích khai khỏi cần , khỏi rên rĩ so sánh vớ vẫn chả ăn nhập với tinh thần của entry này .
     Chỉ có kẻ thần kinh không bình thường mới nghĩ Mỹ không quản lý công dân nó ,công dân nước nó như cái nồi thập cẩm mọi sắc dân khắp thế giới đổ về , và VN bỏ HK thì sẽ không quản lý công dân VN .
     Cái mà mọi người đang nói là do cách quản lý bằng hộ khẩu lung tung rối mù ,nhập nhằng và phiền phức không đáng có và lạc hậu nên họ không thích . Cho nên chả cần gs ,ts mới nhận ra cung cách quản lý lạc hậu , nhờ nhiều người kêu ca quá mà cp NXP đã nhận ra và bỏ quản lý bằng HK, còn khi nào wait and see .
     Phiền phức mà HK gây ra không nên có , phiền phức cho người dân như : Trước đây , Muốn mua nhà thì phải có HK , nhưng muốn có HK thì phải có nhà .Bố thằng nào làm được việc này ngoài việc bỏ tiền chạy hộ khẩu , làm giàu cho 1 bộ phận không nhỏ. Sau đó CQ đã bỏ , giờ vẫn còn nhiều cái như đi xin việc làm vào cơ quan nhà nước mà không có hộ khẩu địa phương thì quên đi ( giờ 1 số nơi cũng dần tập bỏ ) , hoặc cha mẹ không có HK thì con cái không được đến trường công lập ai có tiền thì chạy v.v.v.
     Sau này vấn đề HK được giảm bớt cho đăng ký KT 3 và trẻ con được đi học công lập ,nhưng muốn có KT3 thì phải xin xỏ sau khi đăng ký tạm trú 12 tháng v.v..v
     Như vậy việc bỏ quản lý bằng HK là 1 điều tất nhiên , thế mà có kẻ hoài niệm la toáng lên khi thấy mọi người vui mừng khi có dự luật bỏ HK ,moi móc chuyện tầm phào.
     Nói cho cùng Mỹ nó quản lý công dân nó thế nào kệ tía nó, còn công dân VN khi được /bị quản lý đơn giản ,tiện lợi thì vui lên chứ phùng mang trợn má ,tâm lý nhỏ nhen khi thấy người ta chê cái dở , lạc hậu của quản lý công dân là nhảy vô cào cấu rồi so sánh lung tung .

    • Dove says:

     Thấy người ta so sánh, vì chẳng hiểu gì hết nên cơn “mống” mới nổi lên, loan nhẩy vào…cấu lung tung.

    • TranVan says:

     Cụ Dove bị đụng hàng(độc) rồi. Tôi đọc mà cứ ôm bụng cười toe toét.

     Hy vọng Cụ cũng cười như tôi. Không cười được thì cũng nên ráng.

     DC Dove, cố lên ! 🙂

    • Dove says:

     Cụ TranVan cứ yên tâm. Dove có thể xài “thổ ngữ” ko đụng hàng của vài ba thứ tiếng. Chỉ vì tôn trọng văn hóa Cua nên chưa bung ra đó thôi.

     Có một nguyên soái Nga từng nói dân tộc nào ko biết chửi thì ko thể làm CM. “Mống” Mỹ dù được anh Cua dung túng nhưng chửi rất kém, IQ lại như thế thì làm CM thế quái nào cơ chứ. Dove cứ thấy họ tội tội nghiệp thế nào ấy…

    • TranVan says:

     Hồi xửa hồi xưa không biết tôi đã “học” được ở đâu một câu bụi đời để “đáp lễ” mấy chú cao bồi : Sh.. in your hat ! 🙂

     Cũng may là cho đến nay chưa phải dùng đến câu bửu bối này .

    • Dove says:

     Dove thấy miệng giật giật…. nhưng thôi, kiềm chế.

    • chinook says:

     Câu này có lẽ Bác TranVan nên thêm “go” đi trước . Hợp hơn.

    • TranVan says:

     Có thêm động từ “go” tôi thấy văn hóa hơn rất nhiều. Xin cám ơn Cụ Chinook

    • TranVan says:

     Để tôi tặng Cụ Dove thêm một huyền thoại nữa nha :

     Anh Bẩy có biệt tài tắt máy bay, ẩn nấp trong các đám mây, chờ tấn công đúng lúc , bắn hạ máy bay Mĩ, bách phát bách trúng , y nhu+ thời Xuân Thu Chiến Quốc ! 🙂

  • Kim Văn says:

   Sổ hộ khẩu để QUẢN LÝ NƠI CƯ TRÚ từ cấp quận huyện. Thay đổi nơi cư trú từ huyện này sang huyện khác phải xin phép. Các nước khác chỉ quản lý RA-VÀO nước họ. Khác nhau căn bản ở chỗ đó
   .

 15. CD@ says:

  – để nghị tất cả các bạn, đặc biệt là người “domestic”, đọc kỹ hộ đoạn này, kẻm theo NĐ 112/CP này 30/10/2017 :
  “Căn cứ vào phương án trên, Thủ tướng giao Bộ Công an trong phạm vi thẩm quyền chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan chịu trách nhiệm sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc bãi bỏ thủ tục hành chính, giấy tờ công dân quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật để ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành phù hợp với thời điểm hoàn thành, vận hành của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.”
  ————————
  – bao giờ là “thời điểm hoàn thành, vận hành của cơ sở dữ liêu quốc gia về dân cư” ?!
  – và cùng với thời điểm “giờ G” ấy, bao giờ thì các văn bản qui phạm pháp luật sẽ được “ban hành theo thẩm quyến? hoặc “trình cấp có thẩm quyền ban hành”..?!
  – NHƯ VẬY, CÓ THÊ HIỂU , TỪ NQ 112 TỚI THỰC THI, SẼ LÀ ‘ELASTIC TIME”..?!
  CHỜ NHÉ, VÀ XIN ĐỪNG CÓ VỨT BỎ NGAY HK, CMT ND ! HÃY GIỮ CHO CẨN THẬN !

  • Tuan_Freeter says:

   Về thời gian thực hiện, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung Luật Cư trú năm 2006 và trình Quốc hội ban hành, đồng thời sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ ban hành 7 Nghị định liên quan.

   Như vậy, sổ hộ khẩu chỉ chỉ chính thức “khai tử” khi Luật Cư trú và các nghị đinh, thông tư liên quan được sửa đổi, được Quốc hội thông qua.

 16. krok says:

  Tem TKO

 17. TKO says:

  Tem ngày chủ nhật.

  • Hoàng cương says:

   Ơi Nha trang -mùa thu lại về / trong nụ cười và tiếng hót say xưa …

   • CD@ says:

    tui có bà cô ở Nha Trang, bão đã làm tốc hết mái nhà (kể cả hàng xóm..), đang hối hả sứa lại..xin chia sẻ cùng TKO và dân Nha Trang, 1 cơn bão hơn 20 chục năm mới có, tàn phá quá ghê gớm !

    • TranVan says:

     Cây bị bật gốc nhiều lắm , mấy khu xa biển hay khuất gió đỡ bị thiệt hại hơn . Ngừời quen ở NT đã cho biết

     VG vẫn nặng lòng với thiên hay nhân tai , mong bà con tai qua nạn khỏi , sớm theo kịp mức sống thoải mái của mấy nước láng giềng !

    • TKO says:

     @ Bác CD:

     Cảm ơn bác CD đã chia sẻ từ rất sớm. TKO vẫn chưa thoát được ảnh hưởng của cơn bão ạ. Sáng nay lên công ty, 2 ngày cúp điện đã để lại hậu quả trong tủ lạnh trữ hàng mẫu.
     Trường mẫu giáo gần nhà TKO cũng bị tốc mái, toàn thể học sinh các cấp được nghỉ từ thứ sáu tuần trước đến thứ ba tuần này.

    • TranVan says:

     Tôi là cọng lúa , trồng trên đất khô ở bên này thành thử biến thành….. lúa mì .

     Thỉnh thoảng cứ tưởng mình vẫn là lúa ….non , còn giữ được ít mùi cốm xanh xanh của thời chưa bị tẩm mùi và mầu hóa học .

     Thời gian và không gian mang đến đổi thay , không ai có tài trụ vững , gìn giữ được y nguyên như ngày xưa , như những ngày trước cơn giông bão .

  • Dove says:

   Nha Trang mùa này, có những cơn bao
   Mưa gió rất xung mái tôn bay nhà ai bị sụm.

   (nhái HN mùa vắng cơn mưa)

   Viết nhà ai bởi vì đã đến thăm nhà TKO rồi nên tin rằng nước ko nhập mái ko bay.

   Đã kịp thời hối thúc đồng bọn thực hiện khảo sát và đánh giá hiện trạng bãi biển để cập nhật dữ liệu. Chắc là phải 100 năm mới có 1 lần, hiếm lắm đấy.

   Chúc TKO và gia đình bình yên.

   • TKO says:

    Dạ, TKO cảm ơn cụ Dove. Nhà TKO không sao, chỉ bị mưa tạt chút chút.

    Chiều nay trời khô ráo, TKO ra đường, chạy vòng vòng mới thấy là trong rất nhiều cây bị trốc gốc, có cả những cây xà cừ lâu năm, đường kính hơn nửa mét, gốc to to là, TKO có cảm tưởng như Ông Trời nổi cơn thịnh nộ ghê gớm lắm cụ Dove ạ. Tương truyền, Nha Trang xưa nay thường được cho là có Thiên Y Thánh Mẫu tại Tháp Bà Ponaga che chở, nên bão ít viếng hoặc nếu bão có đến thì cũng nhè nhẹ, lần này thì thôi rồi, bão trực chỉ Nha Trang đổ bộ, lạ một điều những cây dương dọc bờ biển không bị sao, chỉ những cây bàng, cây hoa hoàng hậu, bằng lăng là bị trốc gốc, gãy đổ rất nhiều ạ. Những 100 năm mới xảy ra là sao hở cụ Dove?

    • chinook says:

     Mừng Chị TKO và gia đình bằng an.

     Bị trục trặc chi đó nên một còm của tôi “đi vô không khí”

    • TKO says:

     Dạ, comment của cụ Chinook bị gió bão đưa thẳng đến Nha Trang rồi ạ, TKO nhận đầy đủ ạ!
     🙂

    • Dove says:

     Cây phi lao được trời sinh ra để trụ bão, cây bàng cũng khá, nhưng cây xà cừ thì thôi rồi.

     Hồi năm 1988, cũng đúng vào dịp cách mạng tháng 10 có một cơn bão kép đổ bộ vào Khánh Hòa. Khi còn ở ngoài biển cơn bão thứ nhât cấp 12. Khi nó đổ bộ vào Cam Ranh, bọn Dove phải cho tàu rời khỏi bến và neo giữa vịnh trụ lại. Sức gió mạnh nhất đo được chỉ là cấp 9 thôi, tức là nhỏ hơn bây giờ.

     Cơn thứ 2 thì gặp gần đảo Đá Lớn, cấp 13 khủng khiếp lắm.

     Như vậy, có nhiều bão rất dữ đi ngoài biển. Nhưng cũng đồng ý với TKO, bão mạnh hiếm khi đổ bộ vào NT, trừ những cơn vào dịp CM tháng 10.

    • TKO says:

     Cụ Dove ơi, công nhận bão táp CM tháng 10 thật ghê gớm, bằng chứng là có ai đó vẫn “ngáo” nặng Mác Lê đến tận mãi bây giờ ạ.
     🙂

    • TranVan says:

     Những cơn “bão lòng” , đáng lẽ dẹp cho im được , nay vẫn còn nổi lên vào cuối tháng tư hàng năm ?

    • TKO says:

     Cụ ơi, thường khi tự suy yếu từ trong ruột, nên phải hô hào để củng cố niềm tin yếu ớt cho mình và cho người khác, phải thông cảm cụ ạ.

    • Việt says:

     Hình như thực vật tán lá và rễ cây có tỉ lệ thuận với nhau. Cây dương (phi lao) rễ cọc lá kim cản gió ít, chất gỗ dẻo dai, chịu gió bão tốt hơn cac loài khác. Nên cây bàng, bằng lăng…bị bật góc, gãy ngang khi bão tố mà cây dương vô sự là đúng với quy luật tự nhiên.

    • TKO says:

     @ Chào bác Việt:

     Dạ, TKO cảm ơn sự giải thích của bác Việt ạ.
     Lúc nhìn cây dương TKO cũng thấy lá dương mảnh lưa thưa, chắc không bị quăng quật bởi gió, và hẳn bộ rễ của nó phải cắm sâu vào lòng đất nên mới trụ được trong gió bão.
     Nhưng nhìn những cây xà cừ cao lớn, tán rộng, rễ cục bị bật gốc, TKO sững sờ vì sự tan hoang.

     Nha Trang vốn hiền hòa, được thiên nhiên ưu đãi, nhiều người chủ quan, nghĩ như những cơn bão ngày trước, nay chứng kiến sự thịnh nộ của thiên nhiên nên …! Cơn bão này là sự thử thách tất cả những gì gọi là tạm bợ và cả … cơ bản như cây xà cừ, TKO phải suy ngẫm thật kỹ ạ.

    • VA says:

     TkO xem ra mạnh hơn cả giông tố, gây bão lòng cho khối người đây 😀
     Ný nuận bá đạo 1 tý:
     Cây dương – phi lao không gãy vì nó biết thức thời cất tiếng vi vu … theo gió.
     Cây bằng lăng bị gãy là bởi nó … “chống” lại gió.
     Tuy thế người ta vẫn thích bằng lăng hơn, không phải vì nó chống lại gió mà vì nó có … hoa đẹp
     Người ta cũng sẵn sàng chặt bỏ cây dương cho dù nó chắn được gió cát, cũng không phải vì ghét nó vi vu theo gió mà vì giá trị làm củi của nó.
     Con người cũng gần giống vậy, phần lớn chỉ là những cái cây trong mắt các tiều phu và những cơn bão tố.

    • TKO says:

     @ Bác VA:

     Góc nhìn của bác VA có phần hơi nghiệt ngã, nhưng có lẽ là cuộc đời, và là trải nghiệm thực tế?

     TKO cũng nghĩ đến phận người, phận lau sậy, hay phận cỏ mọn: gió to bão lớn, cây cỏ rạp mình, tuy vẫn giữ được sự sinh tồn, nhưng lại dễ bị giày xéo, còn những cây to, cây cao. bóng cả, dễ bị bão táp tác động nhưng lại là chốn nương tựa, quy tụ của muôn loài.

     Mà thôi, vì tác động của cơn bão nên TKO lảm nhảm, nói nhiều,
     Để lúc nào định thần lại, TKO sẽ đấu hót thơ thẩn cóc ngố với bác VA và thơ thẩn sĩ Hoàng Cương nha!
     🙂

%d bloggers like this: