Jack Ma – Kẻ điên và mù cưỡi hổ mù

Jack Ma và Alibaba. Ảnh SOHA

Thành công do tính độc lập, Jack Ma có triết lý “yêu nhưng không cưới”, đó là “Never ever do business with the government. Be in love with them, never marry them – Đừng bao giờ làm ăn với chính phủ. Hãy yêu họ nhưng đừng cưới.”

Như anh nói, Jack cưỡi hổ mù và mình thì “mèo mù vớ cá rán”, kiếm được tài sản hiện gần 50 tỷ đô bằng 25% GDP Việt Nam, đủ mua hơn 1000 tấn vàng.

Trong những ngày bão tố và mất mát tại miền Trung trước thềm APEC, nhiều người mất hết nhà cửa và cả người thân, nếu có ai nghĩ sẽ làm lại cuộc đời và thành công như Jack Ma, có lẽ sẽ bị cho là điên.

Nhưng như anh nói “Đừng bao giờ bỏ cuộc, vẫn còn cơ hội. Điên là tốt, ai chả có lúc điên, tuy nhiên điên nhưng đừng ngu”.

Không ngu mới thành tỷ phú Jack Ma đi khắp thế giới và gõ cửa kiểu Ali Baba “Vừng internet ơi, mở cửa ra”

Các bạn xem bài của Cua Times trên SOHA

67 Responses to Jack Ma – Kẻ điên và mù cưỡi hổ mù

 1. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Đây là bản dịch lời phát biểu của ĐS tầu tại VN, vể chuyến đi tới APEC và thăm VN của họ Tập “hoàng đế” và ‘hạt nhân”, với tư tường đưa vào điểu lệ ĐCSTQ:
  —————————
  “Hồng Tiểu Dũng nói: Trong thời gian hội nghị Đà Nẵng, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đọc diễn văn có chủ đề tại Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, phát đi “Tiếng nói Trung Quốc”, đề xuất “Phương án Trung Quốc”. Trong bối cảnh cơ hội và thách thức toàn cầu hóa kinh tế đồng thời tồn tại, Trung Quốc có địa vị, tác dụng và ảnh hưởng ngày càng nổi bật. Đại hội XIX đã tiến hành thiết kế ở cấp cao nhất [đường lối] ngoại giao Trung Quốc khi tiến vào thời đại mới, nền ngoại giao đặc sắc Trung Quốc thời đại mới càng nhận được sự quan tâm lớn hơn. Các bên ngẩng đầu chờ đợi mong muốn được lắng nghe các ý tưởng và chủ trương quan trọng nhà lãnh đạo Trung Quốc đưa ra đối với các vấn đề quốc tế lớn, đối với sự quản trị toàn cầu và hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương hiện nay.(…)
  Hồng Tiểu Dũng nói, hai nước Trung Quốc, Việt Nam núi liền núi sông liền sông, tính chất hỗ trợ phát triển rất mạnh, việc tiếp tục làm sâu sắc hóa sự hợp tác cùng có lợi có tiềm lực to lớn và có không gian rộng rãi. Mấy năm nay sự hợp tác Trung Quốc -Việt Nam trên các lĩnh vực đã thu được những thành tích đáng mừng, đem lại cơ sở tốt cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tiến vào “đường cao tốc” trong khuôn khổ của đề xuất “Một vành đai một con đường”.
  Vị đại sứ cho biết: Trung Quốc đã liên tục nhiều năm nay là đối tác buôn bán lớn nhất của Việt Nam, tổng kim ngạch giao thương hai nước năm nay dự kiến sẽ đột phá mức 100 tỷ USD. Mấy năm gần đây đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tăng nhanh. Năm 2016, tổng giá trị các thỏa thuận đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đạt 1,87 tỷ USD, tăng hơn 50% so với cùng kỳ. Ba quý đầu năm nay tổng đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã vượt mức 1,7 tỷ USD, tốc độ và xu thế tăng trưởng đều rất tốt.
  Về mặt hợp tác sản xuất năng lượng, Công ty Mạng điện Miền Nam Trung Quốc đã đầu tư xây dựng tại Việt Nam hạng mục BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao) đợt một nhà máy điện đốt than Vĩnh Tân, sau khi xây dựng xong sẽ trở thành cơ sở năng lượng tiên tiến nhất Việt Nam. Hiện nay đã có 11 doanh nghiệp Điện Mặt trời [Photovoltaic, Guangfu] Trung Quốc đặt chân tại tỉnh Bắc Giang, làm cho Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất Điện Mặt trời lớn nhất ở nước ngoài của Trung Quốc. Nhiều khu công nghiệp cỡ lớn đang được Trung Quốc đầu tư xây dựng tại Việt Nam, nâng cao cực lớn mức độ hợp tác thực sự Trung Quốc -Việt Nam
  Đồng thời cùng với sự phát triển nhanh chóng về xây dựng đường cao tốc của các tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, tại phần lớn các cửa khẩu Trung Quốc -Việt Nam, phía Trung Quốc đều đã có đường cao tốc hoặc đường bộ cấp cao, phía Việt Nam hiện nay cũng đang gấp rút xây dựng đường xá, dự kiến trong vài năm tới sự nối tiếp đường giao thông hai nước sẽ có bộ mặt mới.
  Đại sứ Hồng Tiểu Dũng nói: Tinh thần “Bốn tốt” “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” được đề xuất trên cơ sở tình hữu nghị truyền thống Trung Quốc-Việt Nam, thể hiện nội hàm độc đáo mà phong phú của mối quan hệ Trung Quốc -Việt Nam. Hai nước đều là quốc gia XHCN do đảng Cộng sản lãnh đạo, đều cùng nhau gánh vác trách nhiệm và sứ mệnh lịch sử tăng cường xây dựng đảng, xây dựng nhà nước hiện đại hóa, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. Trong tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp hiện nay, không quên mối tâm nguyện ban đầu, nhớ kỹ sứ mệnh, kiên trì tuân thủ tinh thần “Bốn tốt” là phù hợp lợi ích chung của hai bên.
  Hồng Tiểu Dũng nói, nhìn về tương lai, Trung Quốc và Việt Nam có không gian và tiềm lực tiếp tục phát triển toàn diện mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, nhân văn, quốc phòng. (…) “Nhà lãnh đạo hai đảng hai nước tăng cường khâu thiết kế ở tầng nấc cao nhất, cùng tìm kiếm kế hoạch cho tương lai, điều đó sẽ có tác dụng quan trọng không thể thay thế đối với mối quan hệ hai nước.”
  —————–
  dịch giả là Nguyên hải Hoành, 1 kĩ sư học Thông tin tín hiệu ĐS tại TQ ( có thê nữ bà Bá biết).Qua nội dung trên, mới thấy sự “khủng khiếp” nêu VN tiếp tục “sa vào cái Bình” đẩy u mê ám chướng đầy tử khí của bạn “vàng” bành trướng ! Chỉ có 1 điều mà ĐS TQ quên nói : đó là ĐS trên cao Cát Linh- Hà đông “nhầy nhụa- nhây nhớt” và bao dự án mà Tầu dính vào, đang “dở khóc- dở mếu” trên dải đất chữ S này !

 2. Hoang Phuong says:

  Tôi e rằng Google, Facebook… sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn tại VN.
  Rồi sẽ rút, hoặc co lại, & việc gì đến sẽ đến sân chơi “đám mây” sẽ là của “bạn”.
  Lúc đó tha hồ cho hang Cua chém…vào chân mình (chứ được chém gió cũng là tiên…)

 3. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên, dù rằng đã con new entry, 40 điểu ‘ma” làm !
  ——————–

  “Ông Vũ đề nghị trước mắt đưa 3 triệu đồng để lo chi phí việc “chạy” giấy phép kinh doanh. Còn việc thuê vỉa hè, ông Vũ cho biết con đường này không cấp phép nhưng vẫn cứ đi xin giấy phép. Sau khi nộp đơn ít ngày, UBND quận 1 sẽ ra một văn bản trả lời vỉa hè này chưa được cấp phép nhưng tạm thời vẫn được sử dụng. “Cứ cầm tờ giấy này mang về nhà. Lỡ như anh em (cán bộ trật tự đô thị – PV) xuống kiểm tra, mình đưa ra và nói em có xin phép rồi nhưng quận chưa cho. Có khó thì gọi lên đây, anh nói chuyện” – ông Vũ hướng dẫn. “Khi nào anh em xuống nói mày dẹp vào thì tự hiểu mang bàn ghế vào.(..) . Còn biết lịch ra quân thì tao gọi cho” – Chưa yên tâm, anh Nam hỏi: “Nếu vậy mỗi tháng em phải gửi mấy anh đô thị bao nhiêu tiền?”. Ông Vũ cau có đáp: “Sao lại nói cái chuyện này ra ở đây. Bao nhiêu thì tùy em và quán em bán được khách hay không. Anh ví dụ, nếu em đưa 500.000 đồng thì nói là ít mà đưa 10 triệu đồng thì nhiều quá. Tự mà tính đi. Nhưng khi ai xuống thì hiểu chuyện nha”.
  “Ông Vũ cũng thông tin việc kiểm tra lấn chiếm vỉa hè không phải chỉ có Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1 làm mà còn có công an khu vực và UBND phường. Vì thế, sau khi “chạy” được giấy phép kinh doanh, ông Vũ hứa sẽ dẫn anh Nam qua gặp bà H., một lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Bình, để “ra mắt”. “Em đi cùng với anh gặp chị H. để gửi gắm chị. Có gì khó thì nói anh hoặc gọi chị H. Chuyện này dễ thôi” – Sau buổi trò chuyện, ông Vũ không ngừng nhắn tin và thúc giục anh Nam đem giấy tờ và tiền qua để lo thủ tục ban đầu.” ( nguổn LĐO).
  Đọc trên VNN, có bài ; “thảo luận về PCTN , vai trò của các cơ quan tư pháp, VKS, tòa án, CA tới hồi…THẲNG TƯNG”.., nên cop Chuyên này ‘nhỏ như con thỏ” và chỉ là “chuyện 1000 lẻ một đêm” khắp các TP, đô thị ở VN., để mọi người, biết đâu có cả ô. đb Trung Quốc họ Dương cũng xem.. Khi vỉa hè, lòng lề đường ở những khu vực “sầm uất” đã trở thành “Đầu vào – đặc sản” ở cá quá khứ-hiên tại-tương lai, trong “dây chuyền sx ra Tiền” của các “công bộc” dán nhãn mác trong “hệ thống chính trị” như mạng nhện giăng ..! Gõ tới đây, tư nhiên, cảm thấy nổi lên “cảm hứng ca sĩ”, muốn hát thật to, thật vang bài ca : “ối, đất nước tôi, đất nước tôi…sao (KN) … thế này ..?” …huhu!
  ——————
  Tất cả mọi chuyên chỉ là tỉa cánh, vặt lá…”râu ria- ruồi bu”, cái GỐC KIA KÌA…, NÓ THỐI RỮA RỒI…!

 4. Dove says:

  VN có anh Phạm Nhật Vượng từ mì gói đi lên. Bây giờ anh đầu tư đủ thứ từ bệnh viện đa khoa quốc tế cho người sang, trường quốc tế cho con nít chảnh, nông nghiệp sạch cho trung lưu, siêu thị vinmart cho mọi nhà….

  Đã thế anh còn lấn sân cả Tuyên giáo nuôi bao nghệ sĩ. Hôm vừa rồi anh thuê bao trọn bộ Nhà Hát Lớn cho Đăng Dương làm live show. Cuối buổi diễn thay vì cám ơn Đảng, CP, thấy Đăng Dương rưng rưng cảm động – nếu ko nhờ vào trí tuệ của anh Vượng thì ko thể có buổi hôm nay.

  Than ôi, Chã nhẽ trời sinh Nhật Vượng lại còn sinh cả Jack Ma.

  Anh Nhật Vương ơi cố lên!

  Mong anh từ Vinmart lấn sang thương mại điện tử, ủn béng Jack Ma xấu trai về Tàu. Có tiền anh lại bao nghệ sĩ biểu diễn để Dove rủ Snowlion đi xem và hỗ trợ Kiều Oanh quay vòng rau sạch.

  PS: Dove có thằng bạn suốt đời ốm đâu. Cách đây ko lâu nó vào Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec khi ra phát biểu ý kiến lần đầu tiên trong đời được phục vụ chu đáo như UV Bộ chính trị. Chả hiểu thực hư ra sao?

  Bác nào biết xin vài lời chỉ giáo.

  • CD@ says:

   bác Dove, iem chưa vào Vinmex, nhưng qua lời kể của “ngưởi thực việc thât” ( con gái một người bạn thân) là BS chuyên khoa được mời tới Vinmex “cộng tác”, nữ BS này nói : tới vinmex, mới thấy VN có những BV mà môi trường làm việc chẳng khác gì “xứ cờ Hoa” ( vi cháu gái đã từng thực tập tại Mỹ hơn cả năm..). Vinmex có chế độ mời các BS nước ngoài giỏi chuyên khoa tới ký HĐ theo thời gian làm việc…lương chẳng khác gì ở bản xứ, ngay cháu gái, cũng phải trải qua “sát hạch – kiêm tra” khá ngặt nghèo, (cả chuyên môn và ngoại ngữ ), và sẽ không có “cú điện thoại” nào can thiệp để nhận vào làm..vì bênh nhân là người trả tiên, nuôi sống BV, chứ không phải là mấy “bà-ông” gọi điên thoại tới…hehe..! bác thử “1 phát” xem, giắt lưng khoảng 1T $ 500 là “yên tâm” ( 1K)..! 🙂

   • CD@ says:

    có thê có nhiêu “đánh giá khác nhau” vể tỷ phú họ Phạm “vingroup”, Nhưng có 1 điều ô. chủ họ Phạm “hơn hẳn 1 cái đầu” với những lãnh đạo “bắng cấp-nhãn mác” dán đầy veston, là : Đã giao việc gì cho Ai, không can thiệp! Chỉ kiêm tra kết quả, nếu không đạt, Lập tức thay thê, không có “kiểm điểm- rút kinh nghiêm sâu sắc” và ‘đâu lại hoàn đấy” !
    Vì sao như vây, điểu cơ bản và lớn nhất : họ Phạm toàn quyền, nhưng biết cách dùng người tài “đúng nghĩa” dưới trướng, tôn trọng thực sự qua đãi ngộ, và THƯỜNG-PHẠT PHÂN MINH KỊP THỜI !

   • Hoàng cương says:

    Tui thấy ông Dove vẽ chuyện đua đòi , chăm sóc tiêu chuẩn bộ chính trị ,nếu phụ nữ sinh khó thì nên vô …hoặc tầm cỡ cán bộ nòng pháo phải nằm phòng cách ly để dễ kếm phong bì ( em út đến thăm) ..xun xoe chán lắm .

    … Tầm hang Cua thì phải tiêu tiền đúng cách ,răng còn chắc thì có cá tính một chút , dịch vụ hơn mức thẻ bảo hiểm một chút , xung quanh có người giặt ủi , có người bê cơm bưng cháo (giúp đỡ bà con xung quanh ) .Bệnh viện tan sở thì “mềnh” thay đồ thong dong ra cổng bệnh viện gội đầu – matxa ,cà phê ..chém gió thêm yêu đời ..haha

    • Hoàng cương says:

     Tui quan sát thế này ,những người gây mê khi mổ …thì những người ta gọi là ốm (lao động) nhanh tỉnh hơn người béo , người ốm họ cũng nhanh hồi phục …còn mấy ông “béo lười” thì trở mình cũng nhăn nhó ,đi đái đi ị cũng ..đau , Nhìn chán ốm ,chỉ thương mấy bà vợ hu hu

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Cụ Dove ơi, lần trước cụ khen Bầu Đức, và rồi .. ô hô ai tai, giờ cụ Dove khen thêm cụ mì gói này thì coi chừng cụ ấy … đổi tên!
   🙂

   Bệnh viện của cụ ấy ở Nha Trang được xây dựng tại vị trí dự định xây dựng một trường học, TKO hy vọng bệnh viện ấy thu hút được các bác sĩ có chuyên môn thật giỏi đến Nha Trang, hiện nay, mọi căn bệnh phức tạp về chuyên môn một chút mọi người đều đổ dồn về Sài Gòn, thật tốn kém và tăng gáng nặng cho người bệnh và cho cả SG, thật lãng phí cho xã hội.

   Mùa mưa bão, các bệnh viện Nha Trang đang quá tải, buồn lắm cụ ạ.

   • Dove says:

    Mọi người sinh ra đều bình đẳng, nhưng dịch vụ y tế Vinmec chỉ dành cho người có tiền. Đời là thế TKO à.

    Trách nhiệm chăm lo nạn dân do bão là của CP. Những mong CP thu thuế VAT của người có tiền neenxaif dịch vụ cao cấp và phân bổ ngân sách căn cơ, kịp thời và đúng đối tượng.

 5. Mike says:

  Alibaba đang đầu tư ra nước ngoài. Đây mới thực sự là thử thách. Thành công hay thất bại, nhiều hay ít tính cả hai khía cạnh, thì vẫn còn quá sớm để nói.

  Trong quá khứ, Alibaba có những lợi điểm các công ty nước ngoài không thể có: được hổ trợ bởi chính quyền.

  Google, Yahoo phải dội khỏi TQ vì sự kiểm duyệt. Alibaba thì không hề lấn cấn gì khi làm theo lệnh của chính quyền.

  Hiện tại, thị phần của Alibaba ở Mỹ còn rất nhỏ. Nếu bỏ ra nhiều tiền đầu tư thì sẽ có sự phát triên ngoạn mục ban đầu. Nên nhớ là chỉ ban đầu thôi. Sau đó hoạt động thế nào thì mới có thể đánh giá được.

 6. Hugoluu says:

  Đồng bào chú ý
  Đồng chí Gắc-Ma
  Đi sang nước ta
  Dạy cách làm giầu
  Cho thanh niên trẻ
  Các bạn còn khỏe
  Đừng than thiếu tiền
  Đừng phiền bố mẹ
  Trên in-tờ -nét
  Cơ hội còn đầy
  Cách mạng bốn không(4.0)
  Trông vào giới trẻ.

  TB/ Không phủ nhận tài năng của đ/c Ma ,nhưng nếu TQ không phải là công xưởng thế giới,liệu Alibaba có phát triển như vũ bão không ?

  • TungDao says:

   Điều chúng ta cần đặt ngược lại : tại sao TQ trở thành công xưởng của thế giới?.
   Nhân công rẻ, đất rẻ, còn gì nữa?. Tài nguyên rẻ và tư duy của trí thức TQ rẻ. VN mình có không?. Có. Tuổi dân số vàng. Hết.
   Rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu. Hết. Tài nguyên chúng ta ngoài mỏ dầu, bauxite còn có than đá của Quảng Ninh. Hết. Trí thức Việt ngoài Marx-Le như một tấm áo để trang trí như một món đồ trang sức để tăng giá trị, độ tin cậy và tăng độ dày của dự án thì nội hàm của nó là gì?. Cơ hội. Hết.
   Lỗi không thuộc về dân tộc này, đất nước này, tài nguyên của chúng ta mà thuộc về một hệ thống cũ kỷ.

 7. TungDao says:

  Jack-Ma sở hữu trên 40 tỷ. Ở VN những người sở hữu dạng một cho đến vài tỷ có mà đựng bằng thúng. Sở hữu hàng triệu thì như quân Nguyên. Bác Dove, Vĩnh An nằm trong số đó.
  Mức độ giàu có của Jack-Ma trên vốn hóa thị trường của Alibaba và TaoBao hay nói chính xác đó là giá trị cổ phiếu. Còn độ giàu có của người Việt không phải vốn hóa mà tài sản có được.
  VN cần một môi trường kinh doanh mà trong đó quan hệ thị trường trên nền tảng của thị trường tư bản có tích lũy. VN sẽ không có tỷ phú như Jack-Ma vì môi trường bị nhà nước hóa. Thuế và tham nhũng làm cho doanh nghiệp bị suy kiệt, sẽ mãi không lớn được.
  Sài Gòn, thành phố HCM, là chiếc nôi của kinh tế thị trường tư bản. Nếu không đóng góp cho TW 70% thì Sài Gòn phát triển như Sing là điều có thể. Tương tự như vậy, nếu nguồn lực không đầu tư cho lợi ích nhóm, Dn Nhà nước thì Dn VN không thua bất kỳ quốc gia nào.

  Tư duy người Việt mình còn manh múm trong kinh doanh khi các nước khác trong khu vực và TQ là liên kết để tạo chuỗi cung ứng thị trường, tạo lợi thế có so sánh để cùng làm giàu, cùng phát triển. Chúng ta không cần nghe những gì Jack-Ma nói nhưng hãy nhìn kỹ những gì Jack-Ma làm.

  Chúng ta đang bị sốc khi dư luật an ninh mạng VN có đề cập đến việc Google, Facebook,…đặt máy chủ tại VN. Chúng ta sốc vì chúng ta là người dùng cuối trong chuỗi dịch vụ. Chúng ta sợ vì sẽ không còn google, facebook. Cũng bởi chúng ta là người tiêu dùng nhưng, …google, facebook sẽ không rời bỏ VN nếu dự luật đó trở thành luật bởi VN là một trong các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị mà google, facebook đang hướng tới.
  Một khi sổ hộ khẩu bị bãi bỏ thì dữ liệu ID công dân, ngoài việc nhà nước VN quản lý còn có việc chia sẻ cùng quản lý của các tập đoàn toàn cầu vì lợi ích của chính họ, còn lợi ích của khách hàng là của chính chúng ta và lợi ích nhà nước.

  Những ngày gần đây nhiều sự kiện làm cho chúng ta cần suy nghĩ và thay đổi thái độ.

  Sau khi bão Con Voi rời Nha Trang, điều làm TD suy nghĩ nhiều là nhiều top người vào siêu thị để sạc điện thoại và giành giật nhau mua bánh mì. Tại sao phải vào siêu thị để sạc điện thoại và giành nhau mua bánh mì khi mà có mì tôm hay thức ăn nhanh khác có thể thay thế?. Jac-Ma, Hộ khẩu và dư luật an ninh mạng, …đều đến từ nhu cầu sơ hữu và vai trò quyết định tương lai của người dân, doanh nghiệp.

  • PV-Nhân says:

   * Những dự đoán của TungDao có cơ sở ” We are going to say goodbye google and facebook. Jack Ma will offer us the new one!!!” . Vốn quý của VN là sức trẻ, nay dành cho xuất khẩu lao động cả rồi. Bưu bối làm giàu của người Việt là chiếc thẻ đỏ…

   • Nguyen Hoang says:

    Tôi đã từng tiếp xúc và dùng thử các dịch vụ của Jack Ma, kết luận là như mọi anh Tàu khựa khác, đều là những tên “láu lỉnh “và chuyên gia làm hàng giả. Thấy người ta Amazon thì hắn làm Alibaba +rất nhiều tên cuớp, thấy người ta Apple- pay thì hắn cũng làm Ali-pay. Nay mò sang VN, cấu kết cùng các “Đầu nậu “người Việt tung chieu mai võ Sơn đông ” Mại dô, mại dô”… dụ VN xài hàng nhái của Tàu đó….Hy vọng giới trẻ VN tỉnh táo và tránh xa mọi thứ đồ Tàu. Chẳng lẽ bà con mình chưa thấy cái thảm hoạ xài đồ Tàu từ “Mục Nam quan tới mũi Cà mau “và từ Chương trình TV tới Chợ hoá chất An biên nó gây hậu quả thế nào ư?

    • Nguyen An says:

     Đầu những năm 2000 khi Việt nam bắt đầu tham gia hội nhập kinh tế quốc tế thì vai trò của Alibaba được thể hiện và phát huy tác dụng. Thành công của Alibaba là tạo sân chơi kết nối các doanh nghiệp trên phạm vi quốc tế. Dịch vụ của Alibaba cũng khá tốt, cơ sở dữ liệu khách hàng đồ sộ.

     So với các trang mạng kinh doanh điện tử châu Á như Rakuten của Nhật thì Alibaba có bề dầy kinh nghiệm hơn.

    • taolao says:

     Chợ hoá chất An biên(?) hay là Kim biên ở Sài gòn. Có phải vậy không bác N. Hoang?

    • Nguyen Hoang says:

     Thưa Bác TL:” lỗi tại Tôi, lỗi tại Tôi mọi đàng “, đúng là chợ Kim biên đấy ạ, nơi bán mọi thứ hoá chất chủ yếu nhập từ Tàu để giết dân Vn, từ hương vị cà phê… cho đến áxit tạt nhau… Còn Hàng Tàu ở mấy chợ vùng Biên giới (như ở Lạng sơn, Móng cái ).. “thì “thôi rồi.. là các loài dỏm”… bảo đảm mua về… dùng thử… ko bực bội.. không mất tiền.

  • Dove says:

   “Sài Gòn, thành phố HCM, là chiếc nôi của kinh tế thị trường tư bản. Nếu không đóng góp cho TW 70% thì Sài Gòn phát triển như Sing là điều có thể. Tương tự như vậy, nếu nguồn lực không đầu tư cho lợi ích nhóm, Dn Nhà nước thì Dn VN không thua bất kỳ quốc gia nào.”

   Nhân xét chính xác. Trong mô thức quản lý kinh tế của VN phát triển kinh tế địa phương chưa được đặt ra đúng mức, CP có quan niệm rất duy ý chí về ngành và lãnh vực mạnh còn địa phương như quả chanh bị vắt cho đến kiệt nước để nuôi và bù lỗ cho Vina các kiểu.

   Đã gần 20 năm nay, Dove ngộ ra, để phát triển kinh tế biển mạnh, CP tập trung đầu tư cho PVN, Vinashin, Vinalines rồi ủn họ về các địa phương, kết quả là nhiều địa phương nhận được doanh nghiệp ma thua lỗ triền miên rồi thành nơi nuôi bò, bến cảng ko tàu đậu thành nơi phơi cá…

   Nay thì CP kiến tạo đã bắt đầu hà hơi thổi ngạt cho các zombie đặc khu KT đã được manh nha từ cách đây gần 20 năm. Hãy đợi đấy! “CP” kiến tạo nghe ra tràn trề hy vọng.

 8. rua vang says:

  Truyện Kiếm Hiệp

  Già có võ .

  “Cụ Kình 82 tuổi, giằng co với công an, già như thế mà vẫn tự bẻ gãy xương đùi.”
  Võ công cái thế, vô địch thiên hạ !

  • VA says:

   Người già xương giòn hết cả, mấy tay súc vật lôi kéo quăng quật thế làm gì chẳng gãy, hình như là cả đạp vào chân nữa.
   Các cụ cao tuổi đừng tin vào quảng cáo thuốc chống loãng xương, hãy chăm tập thể dục và phơi nắng là đủ. Phòng khi gặp sự cố như cụ Kình thì ko đến nỗi gãy xương.

  • KS says:

   Đọc còm của cụ, không thể nín cười được. Cụ có định làm Aziz Nezin + Kim Dung của VN không?

 9. KS says:

  Jack Ma đến Việt Nam trước APEC chỉ là để PR cho T+ và cho Ali các loại. Giới trẻ đã nhận ra điều này, đó là tín hiệu đáng quý về sự độc lập trong suy nghĩ của thanh niên Việt. Sau khi chèn ép bằng mọi thủ đoạn để giết chết nền sản xuất của Việt Nam đến nay họ Tập có vẻ như muốn xuất khẩu tư tưởng, lối sống sang nước ta. Chỉ còn thiếu một thứ kiểu như thuyết Đại Đông Á kèm theo VN là lãnh thổ lịch sử của TQ. Đáng tiếc cho T+ là giới trẻ Việt Nam thực ra đầy lòng yêu nước (có thể ẩn dưới một vẻ ngoài bàng quan). Hy vọng Chính phủ kiến tạo đủ sức để tạo môi trường và sức bật để giới trẻ tiếp cận và vượt lên trong cuộc cách mạng 4.0. Tin rằng người Việt đủ tố chất và nhiệt huyết để đón bắt tri thức của CM 4.0. Thiếu chăng là môi trường thực sự để họ học tập và làm việc.

  • krok says:

   Chúc cụ Hoàng thị Minh Hồ yên nghỉ nơi Suối Vàng.
   Còn những kẻ bội bạc với cụ xuống địa ngục.

   Chỉ biết hoạn lợn thì biết gì đến tâm hồn con người, nhà của người ta là tâm huyết cả đời và thiêng liêng, đâu phải chỉ là tài sản.

   • A. Phong says:

    Thế mới có câu: Giao trứng cho ác

   • PV-Nhân says:

    * Cụ bà sống thọ để nhìn đời hay tiếc đời?. Khốn thay, nhà của cụ hân hạnh được gia đình hai nhà đại tướng quản lý…Cuối cùng cụ mưu lược, can đảm và cương quyết dành lại nhà và thành công. Mừng cụ và con cháu.
    Số vàng cụ tặng hồi ấy rất giá trị và đúng lúc. Vừa dùng để hối lộ tướng Tàu Lư Hán, Tiêu Văn ( vốn là Quốc Dân Đảng Tàu, rất thù cộng sản. Vừa để mua lại súng tịch thu của quân đội Nhật) để đối đầu với các đảng Đại Việt và Quốc Dân Đảng trong nước vốn được coi là phản động…

  • Hiệu Minh says:

   Khi hiến vàng và cho mượn nhà các cụ chỉ nghĩ đến chữ tình, không nghĩ đến tiền. Những người không trả nhà chỉ nghĩ đến tiền, không nghĩ đến tình.

   Thứ tự ưu tiên khác nhau nên cả nửa thế kỷ không đòi được nhà.

   Công Lý là diễn viên … hề cũng phải thôi.

   • Hoàng cương says:

    …Họ làm đảo lộn mọi giá trị nề nếp gia đình cộng đồng xã hội bằng ” đấu tố” , thâm quá , hệ lụy quá dài…

   • taolao says:

    Không biết ngẫu nhiên hay sao mà bên TN online đưa bài về chuyện cụ bà Trịnh Văn Bô, còn bên TT online có bài về việc ngư dân ở Huế đi…đòi nợ Nhà Bảo tàng vì không trả đủ tiền công khi họ trục vớt và mang những cổ vật ( súng thần công) cho nhà bảo tàng. ” Nếu có vớt được thần công nữa, họ sẽ vùi cát và cưa nhỏ để bán, chứ không mang nộp !. Cả hai chuyện ở 2 tờ báo đều nói về một thứ bị đánh mất : LÒNG TIN !

  • Hiệu Minh says:

   Khi con cháu lập gia đình, cụ thường khuyên mọi người sống với nhau phải hòa hợp, thảo hiền. Vui gia đình nhưng không được quên nhiệm vụ công tác của mình.

   “Trước khi mất, mẹ tôi dặn dò con cháu giữ gìn truyền thống gia đình, không làm điều trái với luân thường đạo lý. Dù khó khăn đến đâu cũng phải vượt qua, vươn lên, nếp sống coi trọng sự thật thà, nhân hậu. Cái gì đã nói với nhau thì sẽ không hai lời.”

   http://soha.vn/con-trai-cua-nguoi-hien-5000-luong-vang-cho-nha-nuoc-me-toi-song-gian-di-nhung-thu-phu-phiem-hinh-thuc-chi-la-vo-thuong-2017110719262119.htm

  • rua vang says:

   Trong chuyện này thì cụ Hoàng thị Minh Hồ còn may mắn hơn bà Nguyễn Thị Năm (bà còn được gọi là Cát Hanh Long).

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ở Hà Nội còn một gia đình nhân sĩ trí thức nữa là gia đình cụ Đỗ Đình Thiện, ở 76 Nguyễn Du Hà Nội.
   Không giầu bằng cụ Trịnh Văn Bô, nhưng cụ Đỗ Đình Thiện có cửa hàng tơ lụa ở phố Hàng Gai, có xưởng dệt, có đồn điền và có vàng…. Chính cụ Thiện là người giúp CP tổ chức tuần lễ vàng và hiến cho CM hầu hết tài sản của mình
   Hai cụ ông cụ bà đều đã tham gia CM, là người nuôi chính phủ lâm thời khi mới từ căn cứ CM trở về, các cụ đã từng nuôi dấu cụ Hồ, cụ Trường Chinh và nhiều vị khác trong thời kỳ bí mật
   ,
   Sau năm 1954 gia đình cụ Đỗ Đình Thiện đi kháng chiến trở về, tất cả đã hiến hết, hai cụ chỉ giữ lại ngôi nhà 76 Nguyễn Du để ở.
   Thế nhưng, ngay từ năm 1955 nhà nước đã “mượn” một diện tích khá rộng trong ngôi nhà để cho một số gia đình ở tạm.
   Quái quỷ, họ ở tạm mấy chục năm rồi, cứ khất lần khất lữa không trả, cụ ông mất đi, cụ bà mất đi, người con trai lớn là Gs Ts Toán học Đỗ Long Vân cùng các chị gái không sao đòi được nhà.
   Bây giờ anh Vân và vợ là chị Nguyệt cũng già rồi, các con của họ cũng có gia đình con cái riêng rôi, nhưng họ vẫn phải “Sống chung với lũ”

   • rua vang says:

    Sau 1975 Miền Nam Việt Nam bị tương tự như vậy hoặc là tệ hơn.

   • Dove says:

    Mạ lị một thời tranh đấu phản đế phản phong là ko có trái tim, muốn sống lại thời đó là ko có đầu óc.

    Lịch sử đã anh bài đâu có đó và nay thì đã sang trang.

  • CD@ says:

   xin phép và cảm ơn cho hiên. Mời cùng xem thêm :
   ——————
   1. Hơn 10 năm trước, khi bà Hoàng Thị Minh Hồ mới “dinh tê” vào nhà 34 Hoàng Diệu, mình đã đến đây phỏng vấn bà. Khi đó, tấm băng rôn vải đỏ, rộng 3m, dài từ nóc ngôi nhà 3 tầng xuống đến sân vẫn còn treo với nội dung đại ý “gia đình bà quả phụ Trịnh Văn Bô đã trở về nhà cũ”! Bà còn kể, bà vào đây ở, ai mà cưỡng chế là bà sẵn sàng chết! 😀
   Ngôi nhà rộng, nhiều chỗ đã hỏng, sàn gỗ cập kênh. Sân vườn mênh mông. Bà cụ bảo khu nhà rộng 5.000m2.
   Gia đình bà ở nhà chính, mấy chú lính vẫn ở khu nhà dưới và canh ở cổng! Từ đó mỗi lần đi qua đấy mình vẫn liếc liếc! 😀
   Tối qua đọc tin cụ mất, dưới bài báo có đứa bỏ mẹ nào nó còm là “bà cụ đầu tư nhầm start up nên hết tiền”! Đểu quá mức qui định 😀 😀
   2. Cũng hơn 10 năm trước, có lần đến nhà NSƯT Phạm Bằng ở Hàng Giầy phỏng vấn. Thấy đồ thờ đồ thiếc từ đời các cụ vẫn còn nguyên, mình tò mò hỏi. Chú Bằng kể là hồi kháng chiến toàn quốc, cả nhà chú đi tản cư hết, khóa cửa để nhà lại.
   Bọn thực dân Pháp rất chi là độc ác, thấy nhà để không, bèn mở cửa vào ở, rồi còn cho người khác thuê để bán hàng ở tầng 1 (vì nhà rất rộng).
   Khi gia đình chú Bằng trở về, bọn thực dân chẳng những tự nguyện trả lại nhà, còn trả toàn bộ số tiền mà họ đã cho người khác thuê bán hàng suốt thời gian gia đình chú Bằng đi tản cư nữa chứ! Cho thuê bao nhiêu, trả đủ bấy nhiêu, không thiếu một xu, kiểu tôi trông hộ nhà thì tôi cho thuê hộ chứ có phải của tôi đâu!
   Sao lại có bọn tôn trọng chủ quyền nhà dân thế không biết!
   Đúng là bọn đế quốc sài lang, xâm lăng thâm hiểm! 😀 😀 😀
   Nguổn : Fb Hằng Thanh.
   (chú thích : “dinh tê” vốn gốc là là tù chỉ ngưởi theo kháng chiến “trốn về” vùng Pháp tạm chiếm. thời @, có từ “nhẩy dù” chỉ người “chiếm nhà đất” của người khác trái pháp luật !)
   ——————-
   – iem đọc xong, tuy hiểu biết vá “lú luận” rất nông cạn, nên chỉ biết “văng ra” : đan mạch bọn “giẫy mãi” mà “chẳng chết” !
   Xin thắp nén nhang cho linh hồn cụ bà 103 tuổi !

 10. Phó thôn says:

  Jac ma jac qủy kệ bà nội nó. Nó qua đây chỉ muốn lột của cải VIỆT NAM.

  • taolao says:

   Jack Ma:” Không có internet, không có Jack Ma, không có Alibaba, không có…Taolao mới ”chán”, chứ Taobao thì ăn nhằm gì !.Hi hi…

 11. krok says:

  Jack Ma xấu như ma,
  Nhưng lại là đại gia.
  Sang Việt Nam diễn thuyết,
  Dạy cách kiếm nhiều tiền.

  Dân Việt nghe làm giàu,
  Ai mà không ham hố?
  Tiền bỏ ra bạc triệu,
  Nghe anh Ma dạy đời.

  Rằng điên là điều tốt,
  Ai chẳng có lúc điên?
  Nhưng mà đừng ngu nhé!
  Nghe cho rõ lời Ma:

  Rằng không in-tơ-nét
  Thời không có Jack Ma,
  Không Alibaba,
  Chẳng Taobao giàu sụ.

  Dân Việt mất tiền triệu,
  Nghe anh Ma dạy khôn,
  Về tiếc tiền lẩm bẩm,
  Tưởng đại gia dạy gì,

  Để thành giàu chớp nhoáng.
  Vệ chúng tao còn có,
  Ngàn người giàu như ma,
  Mà khỏi cần động não.

  Chỉ cần chăn một lũ,
  Làm doanh nghiệp kinh doanh,
  Nuôi cho béo rồi thịt,
  Thơm như cơm nướng sườn.

  Chỉ được cái khoe khoang.
  Gì mà tinh vi thế
  Chú phỉnh muỗi tạo Vệ,
  Cách mẹ mạng 4 không.

  Không Gúc không cả Phây,
  Không mạng in-tơ-nét,
  Không cần luôn tri thức,
  Của thế giới văn minh

  Họ kinh doanh quyền lực,
  Chỉ cần tụng mác – lê,
  Cho lũ dân tăm tối,
  Nghe biến thành đàn cừu.

  Để vui vẻ mà chết,
  Như cày xong thửa ruộng.
  Anh dân quê sung sướng,
  Một giấc mơ thiên đường.

 12. CD@ says:

  – cảm ơn HM, với 1 bài viết ngăn gọn,nhưng xúc tích “thông tin cơ bản”, để những Ai không phải là fan dạng “cẩm được mic, quên cả phát biểu, chỉ còn hô lớn : I love Jack-ma”..có thê hiêu được những “cơ bản” mà tỷ phú này mang đến VN, được TT VN tiếp, và đ/n “truyền cảm hứng cho lơp trẻ VN,,” !
  – Jack-ma xuất hiên ở VN dịp APEC, và hôm nay, đã có hội thảo do Hội đồng tư vần Kinh doanh ( ABAC) chủ trì. Trong một phỏng vấn nhanh ô. PCT VCCI , CT của ABAC, ngưởi đã tham gia tổ chức APEC 2006 tại HN, ông này nói ngắn gọn : VN cẩn cải tiênTHỂ CHẾ..,quan tâm tới các DN vừa và nhỏ, đang chiếm khoảng 98% số lượng DN ở VN hiên nay…Rút ngăn khoảng cách từ “lởi nói tới việc làm”. Đương nhiên, ở vị trí của ô. này, và trong cuộc PV truyền hình trực tiếp, ô ta chỉ có thê nói được tới thế, Và cũng chỉ cần thê, đủ hiêu sự “trăn trở” ngay trong những “tham mưu chủ chôt” cho dàn LĐ hiên đang “chém gió phẩm phập” !
  -Có rất nhiểu “tấm gương”, trong làm ăn, kinh doanh, Jack-ma là một tấm gương, nhưng có “học tập và làm theo” được không? câu hỏi này khác với câu hỏi trong trường hợp “học tập và làm theo”, nhưng chính là để “che đậy tinh vi” những điều làm “ngược lại” mà người “nêu gương” mong muốn..?! thôi, xin dừng ở đây…!
  chúc tất cả bữa tôi ngon miệng, chở coi CEO Summit ngày mai tại APEC.

 13. TranVan says:

  Bà Trịnh Văn Bô, một nhà kinh doanh VN thành đạt và nổi tiếng , vừa trút hơi thở cuối cùng ở Hà Nội, đại thọ 103 tuổi.

  Tôi hy vọng các bạn trẻ đều đã biết rõ hay nghe nói đến gia đình tài ba này. Hai vợ chồng ông bà đã cống hiến rất nhiều tài sản cho CM thuở ban đầu .

  R.I.P

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mời xem ngôi nhà 34 Hoàng Diệu của gia đình cụ Trịnh Văn Bô

   • TranVan says:

    Xin cám ơn Chị , tôi đã nghe nói đến căn nhà này , bâY giờ , nhờ Chị, tôi mới nhìn thấy. Quả là đẹp , hèn chi …, cũng may là Cụ Bà đã cương quyết và… giỏi, rất giỏi .

    VN có những người “phái yếu” rất… mạnh !

   • Hugoluu says:

    Xem xong video ,choáng !
    Số vàng cụ TVB hiến cho VM nếu gửi trong trong ngân hàng, không kinh doanh ,chỉ tính lãi suất, đến nay sẽ tương đương với 7 tỉ đô.

 14. Hiệu Minh says:

  “Tôi cho rằng buổi nói chuyện của Jack Ma là màn PR cho Alipay thì đúng hơn, không hẳn là cuộc chia sẻ truyền cảm hứng”, độc giả Nguyên Hương nói.
  “Vẫn câu chuyện nói nhiều hơn làm, không có gì mới. Hầu hết vẫn là “chúng tôi sẽ…”, “trong thời gian tới sẽ…” nhưng chưa biết bao giờ”, Facebook Tuan Nguyen viết.

  “Mình rất chờ đợi buổi nói chuyện của Jack Ma với sinh viên Việt Nam về vấn đề khởi nghiệp, cảm hứng sống và làm việc, muốn nghe ông chủ Alibaba nói chi tiết, thiết thực hơn. Nhưng vẻ những điều ông nói hơi sách vở, lý thuyết. Nhiều người bỏ 3-5 triệu đồng mua vé nghe đối thoại chắc tiếc đứt ruột”.

  Trước đó, vé mời buổi trò chuyện cùng tỉ phú Jack Ma được ban tổ chức tặng cho những người đã đăng ký thành công. Tuy nhiên, cận ngày diễn ra buổi đối thoại, vé mời buổi trò chuyện trở thành mặt hàng “hot”.

  Trên mạng xã hội nhiều người rao bán vé mời mình đang sở hữu 2 đến 6 triệu đồng/vé tùy từng vị trí, thậm chí cả chục triệu đồng. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi trong buổi nói chuyện của ông chủ Alibaba.

  http://soha.vn/khong-hoc-duoc-gi-moi-tu-buoi-noi-chuyen-cua-jack-ma-20171107151646675.htm

 15. Hiệu Minh says:

  Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler:

  Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ

  http://soha.vn/cuu-pho-thu-tuong-duc-goc-viet-philipp-rsler-tai-san-lon-nhat-cua-viet-nam-khong-phai-dau-khi-co-so-ha-tang-hay-cong-nghe-ma-chinh-la-gioi-tre-20171107142912659.htm

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi có thiện cảm với anh Philipp Rosler Phó thủ tướng Đức này hơn anh chàng tỷ phú Jack Ma trông xấu như ma.
   Đúng là “Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”
   Câu này đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.
   Câu này cũng là lời động viên khich lệ tôi, sau những năm tháng nhà tôi mất đi, tôi một mình đằng đẵng vượt mọi khó khăn gia đình để nuôi con và gửi con sang Anh du học, như một lời đã hứa trước linh cữu cha cháu
   Từ ngày cho con đi xa, tôi gần như ngày nào cũng nói chuyện với con qua WhatsApp, từ việc rất đơn giản là hướng dẫn con tự làm món mỳ Spaghetti rẻ tiền nhưng ưa thích, đến những việc hệ trọng hơn.
   Hôm qua tôi kể với thằng con về chuyện VN rục rịch ra luật an ninh mạng…. Con tôi chỉ cười trấn an tôi: Chuyện bình thường thôi mẹ ạ.

  • PV-Nhân says:

   * Giới trẻ đi xuất khẩu lao động cả rồi cậu Philipp ơi…Ở đất nước này, cái gì cũng quy là $$.

   • Dove says:

    Gió đưa con trẻ sang Tây
    Dove ở lại ngày ngày nhớ mong.
    Văn Nhân ơi! Hỡi tiền nong,
    Đô la nặng trĩu nỗi lòng xa con.

 16. Nguyen An says:

  Cảm ơn bác Tổng có bài viết hay.

 17. Huuquan says:

  Tem đồng

 18. KTS Trần Thanh Vân says:

  ?

 19. Hoàng cương says:

  ?????

  • TranVan says:

   Năm “?” nhanh hơn một “?”

   🙂

   • Hoàng cương says:

    Hàng hóa China đa dạng chủng loại ,rẻ bắt mắt ,nên có lý do được tiêu thụ mạnh tại Vn …
    1/ Chính phủ , doanh nghiệp nhà nước lựa chọn hoặc phải chấp nhận ( tại sao ?)
    2/ Hàng tiêu dùng rẻ nhưng “đẹp” phù hợp với thu nhập với giới thu nhập thấp ( nhưng đó là một sự lựa chon tạm thời)

    Tóm lại , đầu tư của chính phủ là đầu máy cái ,chiếm tỷ trọng nguồn lực ,dù biết rằng con bò giống xấu vẫn mua về ..với mọi giá /rất xót tiền là chỗ đó . Còn dân ngèo họ mua hàng rẻ thì họ thừa biết “tiền nào của đó”

    • TranVan says:

     Dân “ng èo” không còn hát nữa hay sao?

     Nghèo mà vẫn hát vang
     Sang hơn không hát hát ?

    • Hoàng cương says:

     …không thể qua mắt …phòng nhì Pháp hu hu😁

    • TranVan says:

     Việt gian , ủa sai, dân gian mới vè rằng :

     Ai “ng èo” quên cả hát ca
     Dân nghèo kiện tụng oán than thấu trời

%d bloggers like this: