Nước Nga không cần lãnh đạo thế giới

Đây là phần cuối của cuộc phỏng vấn.

NƯỚC NGA KHÔNG CẦN LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI MÀ CẦN SẮP XẾP LẠI NGÔI NHÀ MÌNH

PV: Trường hợp các nước như Bắc Triều Tiên cho thấy, đến tận ngày nay, một nhà nước và xã hội vẫn có thể tồn tại trong một trạng thái gần như hoàn toàn biệt lập. Nhưng liệu có cơ hội nào không cho Nga, một quốc gia rộng lớn, trải dài từ Tây sang Đông, tạo dựng cho mình một sự sống còn lâu dài trong điều kiện tự cung cấp, tách biệt khỏi thương mại toàn cầu, công nghệ toàn cầu, và trước hết mạng lưới thông tin toàn cầu? Liệu “Bức màn sắt”, gây nhiễu “tiếng nói của kẻ thù” “và chúng ta sẽ tự nuôi bản thân mình”, “chủ nghĩa xã hội ở một quốc gia riêng  biệt”, tất cả những điều này khách quan còn có thể thực hiện được không?

Inozemtsev: Nếu dân chúng Bắc Triều Tiên được nhìn thấy đông bào Miền Nam của họ thực sự sống thế nào, đơn giản là họ sẽ bỏ trốn sạch. Thậm chí ngay hiên nay cũng đang  thường xuyên có các vụ đào thoát. Trong khi đó, ở Nga đã hình thành một tình thế hoàn toàn khác. Dân chúng được tự do đi lại khắp thế giới, nhìn thấy mọi điều. Thông tin được tự do lan truyền, biên giới hoàn toàn mở. Nhưng không mấy ai cố gắng bỏ trốn và buộc tội bạo quyền cho Putin, cũng không ai coi nước Nga là hiện thân của địa ngục. Tôi nghĩ rằng ý tưởng về sự cần thiết biệt lập là một sự cường điệu thái quá. Chủ nghĩa biệt lập cần ở nơi nhà độc tài sợ sự mở cửa. Như chúng ta biết, Putin không sợ mở cửa. Đất nước mở cửa và chẳng có gì đe dọa đối với chế độ. Ngược lại, chế độ khá là ổn định. Dù có nhìn nhận thế nào về Putin, cần phải thừa nhận rằng, việc ông giữ được chế độ độc tài ổn định trong một đất nước mở cửa, thể hiện khả năng của ông, như một trong những nhà chính trị vĩ đại nhất trên thế giới.

PV: Trong quyến sách của mình, ông chỉ ra truyền thống ức chế những sáng kiến của tư nhân từ phía nhà nước Nga đã và đang có những hậu quả có tính qui luật. Đó là sự tập trung chú ý vào tài nguyên và trước hết vào lãnh thổ, chạy đua mở rộng lãnh thổ lục địa, chủ nghĩa biệt lập hoặc là những liên minh không bình đẳng và ổn định với các đối tác yếu hơn. Trong khi các nền kinh tế toàn cầu hóa được xây dựng dọc theo các đại dương và trao đổi buôn bán thông qua đại dương.

Thế nhưng sự phát triến toàn cầu hóa liệu có bền vững để nước Nga từ bỏ sự lựa chọn lục địa chủ quyền của mình, tính đến những rủi ro từ những ngõ cụt nợ nần tiềm năng, sự sụp đổ tài chính, những xung đột quân sự, khủng hoảng môi trường và nhập cư, tính đến mực nước biển thế giới tăng lên?

Inozemtsev: Toàn cầu hóa chẳng mang đến thiệt hại chết người cho ai cả. Có điều những lợi ích mà toàn cầu hóa mang lại, vượt trội hơn nhiều lần những mối nguy hiểm mà ông đã nhắc đến. Xin hãy nhìn vào Trung Quốc. Ở Trung Quốc, từ lâu người ta đã thấu hiểu, rằng nếu chính quyền muốn phần nào đó hạn chế cạnh tranh trong thị trường nội địa, họ nhất thiết phải bằng mọi cách khuyến khích những tập đoàn hàng đầu Trung Quốc tiến ra thị trường toàn cầu, để sau khi va chạm với các tập đoàn toàn cầu lớn nhất, các tập đoàn này sẽ “nội địa hóa” tác động cạnh tranh vào thị trường nội địa Trung Quốc. Một cách trực tiếp, nhanh và hiệu quả nhất để nâng cao chất lượng thị trường nội địa.

Theo tôi, đó là nguyên nhân chính sự thành công của Trung Quốc. Trong khi đó, mong muốn khép kín trong biên giới của mình của người Nga, để tạo một một bầu không khí thuận lợi giả tạo cho “nhà sản xuất trong nước”, ngược lại đã trở thành một đảm bảo chắc chắn cho sự suy thoái tất yếu của mô hình kinh tế Nga.

Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh rằng, những câu chuyện ồn ào về khủng hoảng toàn cầu hóa  có nguồn gốc từ sự sợ hãi. Cần phải hiểu rằng, toàn cầu hóa là một quá trình dựa trên các công nghệ, trong sự phát triển của toàn cầu hóa, chúng ta chưa quan sát thấy bất cứ một thoái bộ (thụt lùi) nào. Chẳng ai có ý nghĩ vứt bỏ MacBook, cũng như vứt bỏ iPhone, để soạn thảo văn bản trên máy chữ và nói chuyện bằng điện thoại với cái ống nghe to tướng. Toàn cầu hóa là một quá trình, khi mà mỗi một sự kiện xảy ra ở bất cứ điểm nào trên thế giới ngay lập tức, ở chế độ thời gian thực, tác động lên toàn bộ thể giới còn lại. Ngày nay, rất nhiều qúa trình diễn ra không hề bị điều khiển từ bất kỳ trung tâm nào, đó là toàn cầu hóa. Có những quốc gia muốn lẩn tránh quá trình này. Liệu Nga có cần phải là một trong số những quốc gia này không? Tôi nghi ngờ điều này.

PV: Giả thiết là xã hội Nga, cùng với nó là nhà nước chuyển sang tiến trình dân chủ hóa, tự do hóa, hiện đại hóa kinh tế và nhiều việc khác. Liệu bây giờ ở Nga có một bí quyết, một ưu thế  kỹ thuật nào đó, nếu không phải là hàng hóa và công nghệ có sẵn, thì ít nhất cũng ở dạng ý tưởng hoặc những thiết kế, để sau một thời gian nhất định “đuổi kịp và vượt nước Mỹ”, không tụt lại cuối hàng, một lần nữa lại bật ra bên lề dòng chủ lưu của nhân loại, và ít nhất theo cách nào là một trong những nhà lãnh đạo thế giới?

Inozemtsev: Tôi cho rằng nên cấm nhắc đến từ “lãnh đạo” trong văn cảnh đó, cũng  như hiện nay người ta cấm nhắc đến cái gọi là “chủ nghĩa cực đoan” và một vài từ khác theo tinh thần này. Tôi xin nhắc lại, rằng nước Nga hiện nay không cần bất cứ một vai trò lãnh đạo nào. Nước Nga bây giờ cũng chẳng có một thứ gì hấp dẫn để chuyển giao cho thế giới và cho phép đất nước chúng ta chiếm được vị trí số một trên trường quốc tế. Tôi xin nhắc lại một lần nữa: chúng ta cần một ý thức hệ sắp xếp lại ngôi nhà của mình.

PV: Điều này có khả thi thiếu sự chiếm lĩnh những phân khúc nhất định trong hệ thống sản xuất và thương mại thế giới không? Xin hỏi thêm lần nữa: chúng ta có đủ điểu kiện để chiếm lĩnh một vài phân khúc nào đó không? Hay là hoàn toàn không nhất thiết phải sắp xếp lại ngôi nhà của mình?

Inozemtsev: Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta cần phải xem lại những quốc gia khác đã hiện đại hóa thế nào, những dân tộc không kém cỏi hơn chúng ta. Nhìn chung, có một ông người Nga tên là Lev Tolstoy đã nhận xét rất đúng: “Tất cả các gia đình hạnh phúc đều giống nhau, mỗi gia đình không hạnh phúc, đều không hạnh phúc theo kiểu của riêng mình”.  Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc và nhiều nước khác, đều đã đi qua con đường trở thành những quốc gia bình thường hiện đại. Gồm những bước đi cơ bản đều dễ hiểu: điều kiện phát triến kinh tế dự báo được, chống tham nhũng tương đối mạnh, thu hút công nghệ và đầu tư nước ngoài, tạo lợi thế cạnh tranh nhất định (trong trường hợp nước Nga, điểm mạnh có thể là nguyên liệu giá rẻ tại thị trường nội địa), “lôi kéo” các tập đoàn toàn cầu hàng đầu vào trong nước, để họ sẽ quảng bá sản phẩm của chúng ta dưới thương hiệu của họ. Đào tạo đội ngũ kỹ sư và công nhân lành nghề “dưới mũi” những Tập đoàn Siêu Quốc gia này. Tiếp theo, là khởi nghiệp những công ty của riêng mình, và tăng cường xuất khẩu sản phẩm công nghiệp.

Chỉ sau những bước phát triển hiển nhiên đó, mới có thể bắt đầu những cố gắng làm chủ công nghệ cao. Đồng thời, tạo ra những điều kiện hợp lý, để đưa trở lại về nước Nga những doanh nhân tài giỏi và những nhà sáng tạo, những người đã rời bỏ nước Nga và hòa nhập được vào môi trường kinh doanh của các nước tiên tiến trong một thời gian dài, một loại “hoa kiều” của Nga. Nói chung, ở đây không có điều gì đặc biệt phải phát minh, mọi công thức đã có sẵn và được kiểm chứng kỹ lưỡng ở các quốc gia khác nhau. Những quốc gia mà cách đây vài chuc năm, từng bị chúng ta coi là “mọi rợ”, nhưng hiện nay, về phát triển kinh tế đã vượt qua chúng ta từ lâu. Hôm nay tôi đặc biệt xin lưu ý, Trung Quốc hiện đang bán ra nước ngoài điện thoại di động nhiều hơn nước Nga bán dầu khí, còn bán đồ chơi cơ khí và trò chơi điện tử cho trẻ em nhiều hơn nước Nga bán vũ khí.

PV: Phương Tây dẫn đầu thế giới không chỉ nhờ những công nghệ có tính cách mạng, mà trước hết là về ý thức hệ tư tưởng. Lần cuối cùng, khi nước Nga là thủ lĩnh tư tưởng nhân loại, cách đây đã hàng trăm năm. Tuy nhiên, nước Nga đã không gánh vác nổi vai trò này, và do đó về nhiều phương diện, đã làm mất uy tín khái niệm chủ nghĩa xã hội. Ông Inozemtsev có đề xuất nào với tư cách một tư tưởng lãnh đạo, thay cho tư tưởng “tư cách cường quốc” và chủ nghĩa dân tộc không?

Inozemtsev: Tôi cho rằng, hiện nay chúng ta chẳng có bất kỳ điều gì tương tự như vậy để góp mặt với thế giới. Sách vở và công trình của các nhà khoa học xã hội Nga hầu như chẳng được thế giới quan tâm, mức độ trích dẫn gần như bằng không. Chúng ta có thể mang lại cho thế giới ý thức hệ nào ư? Ngày nay thế giới đang phát triển nhờ nền kinh tế tri thức. Nhưng ở Nga nó đơn giản là không tồn tại, bản thân nước Nga đang phát triển bằng cách đi vay mượn công nghệ từ các nước khác.

Vậy thì còn thứ gì có thể đề xuất nhỉ? Giành sự áp đảo trên thế giới, cố gắng bành trướng, “thế giới Nga”? Những phiên bản tầm thường này của chủ nghĩa dân tộc chẳng thể khiến ai xúc động. Còn nếu hoài niệm về chủ nghĩa cộng sản, thì đó là một hệ tư tưởng thuần túy Châu Âu. Chúng ta chỉ là những người truyền bá, nhưng không phải là những người sáng tạo ra nó. Tự mình, người Nga chưa bao giờ phát minh được bất cứ hệ tư tưởng tầm nhân loại nào cả. Ỏ thời điểm hiện tại, để phát minh ra nó, chúng ta lại càng chẳng có bất kỳ điểm mạnh và khả năng nào.

PV: Xét trên bình diện lịch sử và hiện tại nước Nga, con đường dẫn tới dân chủ sẽ chậm và không dễ dàng đối với người Nga. Theo quan điểm của ông, con đường này nên bắt đầu bằng sự lĩnh hội giá trị cơ bản nào, nguyên tắc cơ bản nào?

Inozemtsev: Bắt đầu từ nguyên tắc chăm lo đến chính nơi chúng ta đang sinh sống. Theo  một nghĩa nhất định, đó cũng là lòng yêu nước, nhưng không đi kèm với sự mị dân và chủ nghĩa dân túy. Chẳng hạn, chúng ta có thể khôi phục lại bất kỳ cây cầu, lâu đài, nhà thờ, nói chung là bất kỳ phế tích nào có giá trị văn hoá và kiến trúc. Đây không phải là tinh thần hoài cổ, mà là sự tôn trọng quá khứ. Điều này góp phần tạo điều kiện cho cuộc sống bình thường và thoải mái hơn. Tôi có thể hiểu và chấp nhận loại ý tưởng như vậy. Tôi sẽ gọi nó, xin nhấn mạnh một lần nữa, là  ý tưởng về việc sắp xếp lại ngôi nhà Nga của mình. Nhưng với một sự ngoái nhìn lại những cội nguồn và những thành tựu, cũng như cả những sai lầm trước đây.

Như vậy, “hệ tư tưởng” này vẫn là một ý thức hướng tới tương lai. Tôi cho rằng, đây có thể sẽ là một kinh nghiệm tích cực đối với nước Nga. Trên thực tế, đó cũng chính là cách tiếp cận mà châu Âu hiện đại về nhiều phương diên đang dựa vào. Chẳng có gì ngăn cản chúng ta sử dụng kinh nghiệm này cho lợi ích của mình.

Hết..

Một lần nữa, cảm ơn anh TamHMong đã dịch và gửi bài. 

Bài dịch tiếp cũng của anh THM sẽ đăng vào sáng mai về Giáo dục Nga có nhiều điểm tương đồng với VN. Các bạn đón xem.

54 Responses to Nước Nga không cần lãnh đạo thế giới

 1. Dove says:

  Dove sẽ viết thêm 2 còm cho entry này:

  – Còm thứ nhất liên quan đến nhận xét của Inozemtxev: “Ngày nay thế giới đang phát triển nhờ nền kinh tế tri thức. Nhưng ở Nga nó đơn giản là không tồn tại, bản thân nước Nga đang phát triển bằng cách đi vay mượn công nghệ từ các nước khác.”

  – Còm thứ 2 liên quan đến Văn Ba và Cm tháng 10.

  Như mọi người đều biết, khoa học máy tính là một trong những cột trụ của nền kinh tế trí thức. Cho đến gần đây, khoa học máy tính của LX được giữ trong màn bí mật quân sự rất nghiêm ngặt. Bây giờ tấm màn đó đã từng bước được vén ra:

  1) Mạng máy tính M: Vào giữa thập niên 1950, loạt máy tính quân sự M có công suất tính toán 20k phép tính/sec và đó là máy tính nhanh nhất thế giới lúc bấy giờ. Mạng máy tính không dây trên khoảng cách 200 km giữa các máy tính M40 và M50 được thiết lập vào năm 1958 và trở thành “bộ não cybernetic” của hệ thống phòng thủ tên lửa, có nghĩa là về mạng máy tính LX đi trước Mỹ 7 năm và đã tiến xa hơn rất nhiều.

  2) BESM-6 và Cache Memory và chuỗi lệnh băng truyền: Trong chương trình Apollo, máy tính BESM-6 của LX hoàn thành xử lý dữ liệu viễn trắc nhanh các máy tính của Mỹ khoảng 30 phút đó là nhờ phát minh bộ nhớ đệm cho bộ xử lý (bây giờ gọi là Cache Memory) và nhờ vậy thực hiện được các chuỗi lệnh băng chuyền. Những phát minh này đi trước Mỹ ít ra 15 năm.

  3) Hệ Elbrus và đa xử lý: Vào năm 1979 LX cho ra lo hệ máy tinh đa xử lý Elbrus 1 (có 10 bộ xử lý, công suất tính toán 15 triệu phép tính /sec. Thời điểm sụp đổ của LX đã gần nhưng họ đã kịp tung ra Elbrus 3-1 có tốc độ tính toán gấp đôi máy tính hiện đại nhất của Mỹ lúc bấy giờ là Cray Y-MP.

  4) Bộ xử lý El-90 và Pentum-pro: Vào năm 1990, V. Pentkovski, một trong những công trình sư của hệ máy tính Elbrus, đã hoàn thành phát triển bộ xử lý 32 bit El -90 trên cơ sở kết hợp kiến trúc Elbrus-2 và RISC. Dự án bị đóng lại sau khi LX tan rã, để tiếp tục công việc V. Pentkovski đã sang Mỹ và đầu quân cho Intel. Chẳng mấy chốc ông được cử lãnh đạo nhóm phát triển Pentium. Nhờ đóng góp không nhỏ của Pentkovski mãi đến năm 1995 Intel mới cho ra lò bộ vi xử lý Pentium – pro có tính năng tương đương với El-90 đã ra đời trước đó 5 năm.

  Chỉ sơ sơ như vậy đủ để thấy kết luận của Inozemtxev rằng: “bản thân nước Nga đang phát triển bằng cách đi vay mượn công nghệ từ các nước khác” cần được lật đi lật lại vài lần.

  Dove có thể nói rất dài, rất dai về tính toán lượng tử, rada photon, động cơ lực đẩy vector, ngư lôi bọt khí, tiêm kích thế hệ 6 ….nhưng mà thôi.

  • chinook says:

   Nói về khoa học , đặc biệt là khoa học máy tính, tôi hầu như không biết. Nên thật khâm phục kiến thức của Cụ Dove.

   Trong cuộc chiến này, ai thắng ai, Nga(LX) hay Mĩ và Phương Tây có lẽ chỉ tương lai mới có thể trả lời.

   Nhưng qua trải nghiệm xin chia sẻ với Cụ Dove một chuyện.

   Khi cách mạng thông tin bùng nổ, điện thoại di động xuất hiện , nhiều Cty ra đời để tạo mạng lưới truyền sóng. Iridium,Globalstar,Orbcomm, Teledesic với những đại gia, cây đa cây đề trong ngành viễn thông, cũng như không gian, khoa học máy tính tham gia. Craig McCaw, Bill Gates,Boeing ……để tạo một hệ thống vệ tinh giúp điện thoại di đọng ở bất cứ nơi nào trên trái đất đều có thể bắt sóng.

   Không bao lâu, các Cty này phá sản vì không cạnh tranh được với hệ thồng tháp viễn thông đặt dưới đất.

   Hôm rồi Ông Putin còn nhắc tới Topulev-144(mà bon Tây dám lếu láo kêu là (Concordski), một kì công kĩ nghệ hàng không của LX yểu mệnh ra sao.

  • Mike says:

   “Phét nổi lên rồi, từ miền Nga quê huơng thân yêu” 🙂

   Ở Mỹ, cứ tính sơ 10 start-up companies thì có 8 bị failed. Số còn lại thành công ít nhiều. Cỡ như Google hay Facebook, Apple thì cả ngàn start-up mới có một.

   Lý do thất bai thì nhiều:
   – kỹ thuật chưa đủ độ chín.
   – giá thành kém cạnh tranh
   – không thích hợp thị hiếu
   – …

   Nếu lấy cái hay của các công ty thất bại ra kể thì phải nói là hằng hà sa số. Phí thời gian vô ích.

  • HD says:

   Cụ Dove đem công nghệ Máy tính và CNTT của Nga ra so sánh với của Mỹ với phương Tây không sợ người ta cười cho. Nền CNTT của Nga thì ngoài ‘phần cứng’ đã rất lạc hậu, ‘phần mềm’ thì ngoài ứng dụng diệt vi rút Kaspersky (đang bị chính phủ Mỹ cấm dùng ở Mỹ) chẳng thấy ứng dụng nào có tên tuổi trên thế giới! Tất nhiên có thể có một số ứng dụng đặc thù chỉ dùng riêng trong nước Nga không chia sẻ ra thế giói 🙂 Vào một số diễn đàn công nghệ tiếng Nga toàn thấy chia sẻ download và hướng dẫn crack các phần mềm ứng dụng trong thiết kế kỹ thuật, công nghệ, khoa học nổi tiếng, khai thác sử dụng các phần cứng công nghệ cao của các hãng của Mỹ, Nhật và châu Âu!

   • Dove says:

    Chương trinh thay thế nhập khẩu trong CN quốc phòng Nga đã đáp ứng khoảng 80% nhu câu rồi. Những thứ hàng độc của Nga mà HD muốn tìm thì internet bó tay. Chớ vội tuyên bố.

    Dù sao đi chăng nữa, Nga cũng khôn hơn VN, hạ tầng CNTT mà Mỹ làm ra quá rẻ cho nên họ hướng dẫn dân xài. Nga hiểu rõ nếu cấm như VN thì vô khối người Nga bị mất công ăn việc làm. Bởi vậy Nga chỉ phân loại những sites có vấn đề và quy định người dùng phải chính danh để tự chịu trách nhiệm thôi. Chưa rõ, họ có dự định trừng phạt độc quyền và trốn thuế như EU đã làm với các công ty IT Mỹ ko?

    Cũng như Mỹ, thông tin bảo mật được mã hóa cẩn mật và lưu truyền trong mạng riêng liệu HG có biết? Thí dụ như công nghệ hợp kim mới 4 thành phần 44S-sv-Sh cho nền tảng (platform) tăng thiết giáp armata.

    Nếu HD móc được thì về VN ngay nhé, lập startup gọi là HD Steel, hàng xuất sang Mỹ, Nhật. À nghe nói tại Nhật vừa có bê bối chất lượng thép Kobe Steel đấy.

    HD ơi cố lên!

    • HD says:

     Cụ Cua bắn Entry quá nhanh nên hôm nay mới để ý còm này của cụ Dove. Cụ Dove quả là GS know-it-all! Không tiện recom ở đây nên trong các entry về sau, nếu cụ Dove có đả động đến Máy tính và IT, thì tuy em trình độ IT thua xa cụ Cua, mặc dù ‘có biết tí chút về lập trình’, vẫn sẽ cố gắng hầu chuyện cụ. Kính cụ!

 2. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ——————
  Mời xem, để “cập nhật” diễn biến APEC 2017.

  (https://www.youtube.com/watch?v=NQ26MPnTteM)

  • CD@ says:

   Đà Nẵng nhìn từ FlyCam.
   Trong clip, có một cây cầu dây văng chỉ có mỗi một trụ cầu. Cầu TK và thi công theo TK của các kĩ sư Phần Lan “sở trường” về loại kết cầu này !
   (https://www.youtube.com/watch?v=VcAYLRs8VyI)
   —————–
   cảm ơn cho hiện.

 3. Ngọ 1000 ngàn USD says:

  Nhà quê như tôi đí ra khỏi biên giới thì cũng chỉ được đến Lào, múa lăm vông với mấy em văn công Lào quá quyến rũ nên giờ vẫn thích Lào hơn…Mỹ và Nga. Ngồi nói về nước Nga nước Mỹ thì hiểu biết chỉ cao hơn con ếch vài phân. Tuy nhiên, đọc bài dịch của bác Hmong và ý kiến của các còm sĩ, không thể không còm.

  Cả bài phỏng vấn, tôi thích nhất đoạn trả lời phỏng vẫn của ngài Inozemtse: “…chủ nghĩa cộng sản, thì đó là một hệ tư tưởng thuần túy Châu Âu. Chúng ta chỉ là những người truyền bá, nhưng không phải là những người sáng tạo ra nó…”. Đó là nhận định phù hợp với kẻ như tôi, đang ở một nước đang tự hào, đang muốn nhất thế giới vì có một hệ tư tưởng lãnh đạo này của người Châu Âu nhưng lại đang còn kém rất xa với nước Nga về mọi mặt.

  Nước Nga, với những người như chúng tôi luôn vẫn là một đất nước gần gũi, là ” bạn chân thành nhất. Người Nga nhân hậu, người Nga tuyệt vời,.. đa số những người đã từng được sống, nhất là những người được nước Nga nuôi, dạy đều có nhận xét như vậy. Nước Nga chưa từng có Lợi ích xung đột với Việt Nam như những nước lớn khác. Đó là thực tế để nước Việt “chọn bạn mà chơi” cho lâu dài.

  Nước Nga “độc tài”, kém văn minh…Nếu đa số người Nga đều cho đó là đúng thì nước Nga đã có “vấn đề” rồi. Putin không sợ mở cửa, cửa Nước Nga không đóng, nhưng tỷ lệ ủng hộ ông cao “hơn quá bán” rất nhiều thì Độc tài đó là …lựa chọn của người Nga, như người Mỹ đã chọn Trăm trong dân chủ.

  Cũng là một nước lớn, “bàn tay ” Nga cũng đã thò vào nhiều nước khác vì lợi cích của nước Nga. Tuy nhiên, tôi cho rằng bàn tay Nga ít Lông lá hơn là của Mỹ, phương Tây. Mỹ và Phương Tây Lông là nhiều quá nên hầu như không mang đến ổn định cho các nước bị Thò, mặc dù họ luôn nhân danh vì Hòa bình khi Thò.

  • VA says:

   Bác nói rất đúng ạ, phàm cái gì lông lá thò vào đều gây bất ổn cả 😀

 4. VA says:

  Hóa ra giữa Mỹ và VN đã có 1 lịch sử lỗi hẹn đáng tiếc:
  ” Năm 1832 – thời vua Minh Mạng thứ 13, cố Tổng thống Mỹ Jackson cử một phái đoàn ngoại giao do thương gia Edmund Roberts đứng đầu mang một hiệp định thương mại tới Việt Nam. Đoàn của ông Roberts đi bằng tàu USS Peacock, dự định sẽ đậu tại cảng Huế nhưng vì cảng này quá nông nên đã chuyển kế hoạch sang cảng Đà Nẵng. Chẳng may, một cơn bão đã kéo tàu Peacock dạt vào Vịnh Vũng Lắm, Phú Yên. Cuối cùng, phái đoàn của ông Roberts đã phải xin thông thương thuyền tại đây.
  Sử sách ghi chép lại rằng do hiểu lầm phái đoàn của Mỹ tự ý xâm phạm lãnh thổ, cộng thêm nhiều chỗ không hợp thể thức trong thư của ông Jackson sau khi được dịch mà vua Minh Mạng đã từ chối thông thương với Mỹ.
  Theo sách “Đại Nam thực lục” chép: “Vua bảo không cần đệ trình thư ấy. Rồi cho quan quyền lãnh chức Thương bạc làm tờ trả lời. Đại lược nói: “Nước ấy muốn xin thông thương, cố nhiên là ta không ngăn trở, nhưng phải tuân theo pháp luật đã định. Từ nay, nếu có đến buôn bán thì cho đỗ ở vụng Trà Sơn, tấn sở Đà Nẵng, không được lên bờ làm nhà, vượt quá kỷ luật rồi giao thư cho họ mà bảo họ đi“.
  Rời Việt Nam, tàu Peacock đã đi Bangkok – nơi mà ông Roberts đã ký hiệp định thương mại tự do đầu tiên của Mỹ ở châu Á. Tại đây, phái đoàn của Mỹ được triều đình Thái Lan tiếp đón rất linh đình.
  Hiệp ước Thân thiện và Thương mại Mỹ – Thái Lan kể từ đó đến nay có hiệu lực trong 184 năm, trở thành hiệp ước không bị gián đoạn lâu đời thứ 2 của Mỹ”

  • Nguyen An says:

   Thời nhà Nguyễn hạn chế giao thương với phương Tây, bắt đầu từ vua Thế tổ Gia Long do ông sớm nhìn thấy ý đồ xâm lược của phương Tây. Hiệp ước Versaile năm 1787 cũng bị hủy bỏ không thực hiện. Đối với những người phương Tây có công với triều đình thì được ban thưởng, nhưng không có ý định giao thương với các nước.
   Thời vua Minh Mạng, chính quyền tập trung quyền lực về trung ương. Bờ cõi được mở rộng, quân đội được đưa sang cả Lào và Campuchia.

   Những năm 30 thế kỷ 19 các nước Đông Nam Á trở thành đối tượng nhòm ngó của các nước châu Âu. Năm 1819 Anh chiếm Singapore sau đó biến các tiểu quốc Malay thành thuộc địa. Hà lan chiếm Inđonesia.
   Xiêm đứng trước tình thế đầy khó khăn sau khi thoát khỏi các cuộc tấn công sang phía đông của Mianma (lúc này đã trở thành thuộc địa của Anh cùng với Ấn độ), Xiêm bắt buộc phải mở cửa, mở rộng giao thương với các nước phương Tây: Anh, Pháp, Mỹ bằng việc xuất khẩu gạo. Vị trí địa chính trị thuận lợi, việc giao thương với phương Tây và chính sách ngoại giao đầy khôn khéo đã giúp cho Xiêm thoát khỏi tình trạng bị xâm chiếm như các nước láng giềng.

  • Dove says:

   Làm quái gì có “thời vua Minh Mạng thứ 13” tha thiết đề nghị VA tra lại sử.

   Dove xin tham mưu rằng, Minh Mạng bấm độn rằng gần 200 năm sau thì TT Trump sẽ đến Đà Nẵng như vậy thể thức mới đúng được.

   Tuy vậy vẫn phải chờ, ko khéo bà Melania làm hỏng việc vì đặt mẹ Nấm lên trên đại cục VN.

   • VA says:

    “Năm Minh Mạng thứ 13”, lỗi đánh máy bác ạ. MM lên ngôi năm 1820 tính đến 1812 thì đúng 13 năm.
    Cụ ấy sống trong nhung lụa mà thọ có 50 tuổi, thua đứt anh em mình hehhe. Xem ra rượu thuốc MM thang không phải là tốt cho sức khỏe lắm.
    Cứ ngày luyện quyền 2h đồng hồ, tụng kinh Văn Ba 15 ‘ và chỉ phục vụ 1 bà ắt sẽ trường thọ, phải ko bác 😀

   • TM says:

    Vua Minh Mạng trị vì 21 năm, từ 1820 đến 1841,

    Năm vua Minh Mạng thứ 13 là 1832?

 5. Mike says:

  Cám ơn cụ TamHMong đã cho một bài dịch hay.

  Người dân Nga đã phải hy sinh rất nhiều trong quá khứ. Không muốn hy sinh cũng không được nên thôi thì đành chấp nhận là mình làm cái việc cao cả vậy. Chẳng giàu có gì mà còn phải san sẽ khẩu phần của mình cho các nước khác.

  Xưa nay cũng như bây giờ, dân Nga nhìn sang Đức, chắc phải cảm thấy ghen tị.

  Hiện tại, Nga chỉ có sức tạo ảnh hưởng bằng cách phá đám. Còn lâu lắm mới có sức ảnh hưởng bằng xây dựng. Mà phá thì ai cũng biết là dễ gấp trăm lần xây.

 6. CD@ says:

  – xin phép cho hiện, Cập nhât :
  ——————
  – bắt đầu một “hiện tượng” giữa nghị trường , mời xem, rồi tự có suy ngẫm của chính mình :
  (http://plo.vn/thoi-su/gd-cong-an-nghe-an-phan-phao-y-kien-db-minh-hien-738000.html)
  – Hôm nay, khai mạc thương đỉnh KT VN…ô. Philip Rosler xuất hiên bên trái TT NXP, cạnh bà lãnh đ5o WB. Bác Dove ui, Nếu đặt “Dove = Rosler”, bác sẽ nói cái gì..?!
  – Máy bay vận tải “siêu nặng” của Mỹ, của Nga đã chở các “hàng hóa, thiết bị” cần thiết cho 2 TT Trump và Putin, nhưng máy bay “siêu nặng” của Tầu+ thì chưa thấy…, TQ chưa có “chuyên cơ”, hay “tồng chí” họ Tập “hạt nhân” “tiết kiêm- thắt lưng buộc bụng” để làm gương “xây dựng XHCN khá giả theo mô hình TQ”..? nghi vấn : “TCB có tắm biên Đà nẵng như Hồ cẩm Đào” đã chắc câu trả lởi “NO”, vì biển vừa bão xong, và bãi tắm trộn nước lũ đục ngầu …?!…
  —————–
  🙂 🙂 🙂

 7. Dove says:

  Inozemtsev không hiểu một điều đơn giản nhất, đó là nước Nga ko thuộc về châu Âu cũng không thuộc về châu Á. Nước Nga càng ko thuộc về châu Mỹ.

  Bởi vậy Ông Putin một nhà chiến lược tốt nhất mà nước Nga hiện có (theo lời H. Kissinger) đã đúng khi hoạch định nước Nga là cầu nối giữa châu Âu và châu Á. Cầu nối chẳng lãnh đạo ai, nhưng ko có cầu nối thì chẳng làm gì nên hồn.

  Trong chiến lược cầu nối này, Ucraina với vị trí địa lý và hạ tầng sẵn có (kể cả ống dẫn dầu) được hoạch định là cửa ngõ mở sang châu Âu, một vị trí trang trọng và đắc lợi.

  Washington hiểu rõ, chiến lược này sẽ tạo ra cơ hội mới cho lục địa Âu – Á, vị trí lãnh đạo của Mỹ bị lung lay, NATO và công nghiệp quốc phòng trở nên không cần thiết …Để phá hoại chiến lược cầu nối này, biện pháp trước mắt là mạ lỵ Putin, kích động tâm lý chống Nga và phục hồi tinh thần dân tộc cực đoan tại các nước Đông Âu. Cách đây không lâu thì Ba Lan là trọng điểm, bây giờ thì vai trò đó dần chuyển sang các nước Baltic và hiện giờ là Ucraina.

  Về Ucraina, có thể nhận thấy rằng, chủ trương nuôi dưỡng một quốc gia lưu vong chống Nga đã tồn tại dai dẳng ngay từ sau CM tháng 10. Pháp là một trong những quốc gia nhiệt tình nhất và sau này là Mỹ. Các thể chế chống Nga của Ucraina hiện đại (Iuchenco, Poroshenko) được dựng lên trên cơ sở thừa kế những di sản rất đáng ngờ của quốc gia Ucraina lưu vong này.

  Ghi chú: Quốc hiệu của Ucraina hiện nay chính là quốc hiệu thêu trên tay áo của S. Petliura

  Miễn là bài Nga thì những tội ác cướp giết người Do Thái (pogrom) thời nội chiến (S. Petliura) hoặc holocaust thời WW II (S. Baldera) thì cái gọi là thế giới văn minh đều lờ đi để giới tinh hoa của Euro Maidan tôn vinh thành anh hùng dân tộc và founding fathers của Ucraina hiện đại.

  Trong tình hình như vậy, thiển nghĩ ý kiến sắp xếp lại ngôi nhà của Inozemtsev là không sai, nhưng chưa đủ mà còn phải sắp xếp lại cả láng giềng nữa. Nước Nga cần trút bỏ tình cảm liên bang ngày nào để theo đuổi những quan hệ thực dụng tiền trao cháo múc, phên dậu cho chắc, xây dựng lực lượng răn đe gọn nhẹ nhưng tinh nhuệ để bảo vệ lợi ích cốt lõi của mình.

  Nước Nga nên để mặc cho Đông Âu cũ cho EU gánh vác. Khi tình hình thích hợp, sẽ thiết lập cầu nối trực tiếp với Berlin, London và Paris qua biển Baltic để thực hiện vai trò cầu nối Âu – Á như Vasco da Gama đã qua mặt đế quốc Ottoman hùng mạnh để thiết lập cầu hàng hải giữa châu Âu với châu Á vào thế kỷ XVII.

  • trungle118 says:

   Bác nói đơn giản vầy có phải khỏi tốn công gõ phím không: Nước Nga chỉ thuộc nước Nga.
   bất kỳ nước này quan hệ với nước khác cũng phải có mục đích rõ ràng, không về văn hóa thì chính trị hoặc kinh tế chứ không thể là 1 lựa chọn ất ơ được.
   Nga có thể chọn mở rộng giao lưu hội nhập, tự đóng cửa khép kín hay mộng bá vương đem quân chinh phạt. mỗi lựa chọn sẽ ra 1 kết quả nhiều khi không theo ý người lựa chọn vì nó ảnh hưởng từ nhiều yếu tố.
   đóng cửa để sắp sếp ư: hình mẫu là Bắc Triều Tiên, venezuela hiện tại, sắp sếp lại cả láng giềng à: có Crimea, Ba Lan và Ucraina và 1 mớ Bắc Âu hiện tại. Anh làm gì đều có kết qua cho anh cả và quan trọng là chưa đủ lớn thì không nên làm đại ca. cứ thoải mái lựa chọn và nhận kết quả do mình đã chọn. 🙂

   • Dove says:

    Nếu ko có Moskva thì Washington đã cắt tiết Bắc Kinh từ thập niên 1970 rồi. Nói Nga chưa đủ lớn chi là một thủ đoạn truyền thông để khích lệ các mống Ucraina, Étonia và Litva thôi.

    Từ lâu nay, mức độ xác tín của CIA được đánh giá băng số âm. Bởi vậy bất cứ ứng cử viên TT nào của Mỹ, nếu có trách nhiệm với đất nước mình bổ sung các nguồn tin độc lập về nước Nga và tìm hiểu các lợi ích cơ bản của họ để xây dựng đối sách phụ hợp. Bởi vậy, Dove cho rằng ông Trump là một người có trách nhiệm.

    Chiến lược mạ lỵ ông Trump tiếp xúc với Nga mà ko hề đề cập đến nội dung đối sách của ông ta là một chiến lược ngớ ngẩn. Càng ngu xuẩn hơn khi mở hết công suất “loa phường” để cáo buộc Putin can thiệp vào bầu cử.

    Quan hệ Mỹ – Nga đang tiến dần đến điểm tới hạn. Khi vượt qua điểm này thì đồng petrodollar sẽ sụp đổ, đó cũng là lúc mà vai trò kiến tạo của Washington và Brussels tự nó sẽ chắm dứt. Bắc kinh sẽ lên ngôi.

    Hy vọng rằng cuộc nói chuyện giữa hai ông Puti và Trump tại Đà Nẵng sẽ cứu vãn tình thế.

    • Dove says:

     Đính chính: bất cứ ứng cử viên TT nào của Mỹ, nếu có trách nhiệm với đất nước mình, ĐỀU PHẢI bổ sung các nguồn tin độc lập

  • taolao says:

   Cám ơn anh HM đã cho nghe phát biểu của tân đại sứ Mỹ tại Việt nam. Đúng là miệng lưỡi của dân ngoại giao! Nhưng mà nghe anh ta nói tiếng Việt cũng vui vui.

 8. CD@ says:

  ” Dù có nhìn nhận thế nào về Putin, cần phải thừa nhận rằng, việc ông giữ được chế độ độc tài ổn định trong một đất nước mở cửa, thể hiện khả năng của ông, như một trong những nhà chính trị vĩ đại nhất trên thế giới.” ( from entry).
  Vậy sẽ phải “đánh giá về nhân vật họ Tập của tầu +” ra sao? Jak-ma, tỷ phú thứ 2 của TQ, đến HN, và chình phục “con tim,khối óc” ( trực tiếp) của hơn 3000 TN, SV tại hội trường hội nghị quôc gia, bởi thành công trên đường lập nghiệp tạo dựng Alibaba và Alipay. Jak-ma chắc chắn không phải là tỷ phú “cạp đất- đi lên từ đất” như một vài tỷ phú ờ xứ Vệ, với những mối quan hệ nhằng nhịt, những quà tặng khùng, những đống “gạch-money xanh” ( mua quan chức và mua chính sách !)..Jak-Ma mong muốn XD một XH “không tiên mặt” và “căm gét tham nhũng”..?! còn nhiều nữa qua hình ảnh và việc làm của Jak-Ma…và từ câu chuyện này, nếu không có Internet thì làm gì có Alipay? nếu XH tiên mặt biến mất, thì “mua quan-bán chức” ra sao?…Hình như những gì đang xẩy ra ở VN ( không thê và không nên viết chi tiết..vì safety the first !), đang cho thấy sự mâu thuẫn “nội tại” ngay trong cách hoạch định chính sách của LĐ VN…và ấn tượng nhất với iem, chính là tuyên bố của Jak-Ma : “chúng tôi quan tâm tới bảo mật còn hơn cả chính phủ” “thanh toán online, mất 1 tr $, tôi đền 1 tr$” !
  – Thông qua 4 kỳ của bản dịch T”Hmong, nước Nga hiện ra như cảnh “Nước Chẩy-Bèo trôi”, Bạn nào biết tiếng Trung, tìm hiêu nhiểu về tình hình TQ, có thê tuyển dịch hoặc đưa tin về XH TQ, quan hệ giữa những doanh nhân như Jak-Ma với thể chế chính trị “độc tài sắt máu” ở TQ, và trả lời hộ câu hỏi này : “nếu không có những hoạt động tại Mỹ và các nước ngoài, chỉ đóng khung trong lãnh thổ TQ, Jak-Ma có thê thành công như hiện nay”?! xin cảm ơn rất nhiểu !

  • Hoàng cương says:

   …Alibaba và Alipay ( Jak-ma ) là một thương hiệu khả dĩ nhất , mà trung Quốc đang cố gắng tạo dựng hình ảnh với Thế giới . Kết hợp với “con đường tơ lụa ” – là một cặp đôi hoàn hảo nhé ..

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  NƯỚC NGA KHÔNG CẦN LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI

  Tôi cho rằng đây là đoạn bài viết được anh TamHMong dịch hay nhất.
  Mà hay hơn cả là từ lúc bắt đầu đọc Entry này, đọc ba bốn còm trước và ngay cả lúc đang gõ còm này, tôi đều đang được nghe các bài hát Nga trữ tình quen thuộc.
  Vậy là anh Dove thua tôi rồi.
  Mấy hôm trước anh Dove còn dọa tôi rằng người dân Nga sẽ không hát dân ca Nga cho tôi nghe nữa? Hóa ra không nhất thiết là phải chờ người Nga hát dân ca Nga bằng tiếng Nga, mà có rất nhiều ca sĩ người Việt, hát dân ca Nga bằng tiếng Nga và tiếng Việt đều rất hay.
  Qua đó có thể thấy “Tâm hồn Nga” có sức lôi cuốn rất nhiều người Việt, trong đó có tôi và cho đến hôm hôm nay, sức lôi cuốn đó chưa hết.
  Chỉ có điều “Tâm hồn Nga” của những người Nga nhân hậu, chứ không phải “đương kim Tổng thống Nga” là anh Putin có thông minh, có tài hoa, nhưng tham lam, xảo quyệt và hoang tưởng, muốn làm bá chủ thể giới.

  Đúng là
  NƯỚC NGA KHÔNG CẦN LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI
  Và những ai đang còn hoang tưởng cũng cần hiểu
  NƯỚC NGA KHÔNG THỂ LÃNH ĐẠO THẾ GIỚI

  Trước sau thì Việt Nam cũng “Tự diễn biến” như Liên Xô cách nay 1/4 thế kỷ.
  Tôi tin là thế.
  Những đứa trẻ con cái chúng ta sẽ không bao giờ học theo anh Putin và tất nhiên chúng không bao giờ để cho họ Tập đồng hóa dân tộc Việt.
  Tôi đã ở Thượng Hải 5 năm, tôi đã đi gần khắp TQ và tôi đã trở lại TQ nhiều lần, tôi xin khẳng định điều đó.
  Có thể phải chịu nhiều thiệt thòi, nhiều mất mát, thậm chí chịu tan nát như Kinh thành Thăng Long đã phải bốc cháy như khi Quốc công tiết chế Hưng đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy quân dân Đại Việt đốt kinh thành để đuổi Thoát Hoan năm 1285.
  Những ngày qua chúng tôi đến lễ Đức Thánh Trần ở Đền Kiếp Bạc và tôi cảm nhận được điều đó

  Cám ơn anh TamHMong

  • Dove says:

   Dove đâu có nguyện vọng thắng lão bà bà. Dove biết lão bà bà thích nghe dân ca Nga nên tư vấn để lão bà bà đừng để vuột mất cơ hội nghe người Nga hát đơn giản chỉ là như vậy. Ko chỉ vậy, Dove còn mời lão bà bà nghe nữ danh ca Nga gốc Balan (?) hát bài “hãy tỏa sáng đi ngôi sao của tôi).

   hhttps://www.youtube.com/watch?v=Y0mcrf0lWME

   Là tình ca hiện đại Nga phỏng theo dân ca. Trong đó có lời như sau.

   Звезда надежды благодатная
   Звезда любви волшебных дней.
   Ты будешь вечно незакатная
   В душе тоскующей моей.

   Ngôi sao tốt lành của niềm hy vọng
   Ngôi sao của tình yêu của những ngày huyền diệu
   Ngôi sao không bao giờ lặn
   Trong tâm hồn buồn nhớ của tôi

   Dove ko phải là chính trị gia, bởi vậy tham gia tranh luận chỉ là để trao đổi thông tin xác thực và thử khả năng dự đoán bẩm sinh thôi.

   Tuy chưa đầu hàng lão bà bà, nhưng vào dịp này sang năm, Dove sẽ tự nguyện cống nạp một ít chanh đặc biệt, tự trồng, để lão bà bà uống trà đen và thưởng thức dân ca Nga. Năm nay tụi bạn bè vặt trụi hết rồi, chúng nó nói vừa có vị chanh vừa có chút gì như quýt vỏ ko đắng như chanh tây.

   • Dove says:

    Xin lỗi lão bà bà, Link sau;

   • TKO says:

    Bravo!
    Cụ Dove chỉ ưu tiên cho lão bà bà KTS Trần Thanh Vân thôi ạ?
    🙂

    • Dove says:

     Cả TKO cũng xúm vô đòi làm Dove rất lúng túng. Nếu TKO ở HN thì xin mời đến tận vườn thấy trái nào ứng ý thì bứt.

     Bao giờ TKO ra HN thì nhớ a lô nhé. Số là hai ca sĩ Đăng Dương và Trọng Tấn đã mở nhà hàng Song Dương kế bên nhà Dove. Họ thuê quản lý và đầu bếp chuyên nghiệp về các món thịt dê. Dê non được chọn lọc cẩn thận nên rất ngon.

     Có món dê hầm đương qui rất tốt cho phụ nữ, mang ra dụ là Snowlion sẽ tháp tùng.

     Chỉ nói sơ bộ đến món cho phụ nữ thôi vì sợ lão VA xúm vô đòi.

    • TKO says:

     Cảm ơn hảo ý của cụ Dove nha.
     Cho TKO gửi lời chúc sức khỏe đến hai Cụ nhà cô Snowlion, cô LA, và cả nhà cụ Dove ạ.

     Ở Nha Trang, các quán lẩu dê có món dê này tên gọi rất là hot: Dê xối sả – chế biến như sau: dầu nóng già, cho thịt dê đã ướp vào đảo cho chín rồi đổ ra đĩa, sả bào sợi đem chiên dòn trong dầu nóng và xối lên trên đĩa thịt dê đã chín, gọi là dê xối sả!
     🙂
     Quán 2 chú dê con (Song Dương) này phải có thêm món v.. dê nướng – bá cháy bọ chét mới đắt hàng ạ. TKO thích món nướng này ạ.

     Ah! Cụ Dove hôm trước còn hứa đãi TKO món phomai nổi tiếng có … mấy con gi…òi ngúc ngoắc nữa nhen!

     P/s: Bác VA, ta cho ra rìa đi ạ! Hehe!
     🙂

    • Hiệu Minh says:

     Đề nghị TKO không được hướng dẫn nấu món thịt dê xối sả, sắp đến bữa chiều, nhà không có gì ăn, bụng thì đói, mà quê hương lại đầy dê…. 😥

    • TKO says:

     Ôi! Bão lũ, bác Cua chịu khó măm măm mì gói như TKO và mơ về những món ngon đi ạ!
     🙂

    • Dove says:

     VA ko thể ra rìa được. Hắn gieo vần “âu” một vần có thể chuyển tải hâu hết các từ khóa chính trong bản dịch ý của đoạn 1 bài thơ “Hoàng Hạc Lâu”. Công lao ko nhỏ.

     Ta đãi hắn thịt dê, biết đâu hắn chọn được vần thích hợp cho đoạn 2. Dove xúm vào biên tập. Biết đâu nhờ vậy mà Hang Cua có đóng góp gì đó cho dịch thuật.

     Dove sinh ra ko được “trời cho làm thơ” nhưng lại cho làm biên tập.

     Cám ơn TKO, mọi người đều OK.

    • VA says:

     Anh Dove cũng có gien thơ đấy ạ, tại anh Cua chạy bài như ngựa vía nên VA ko kịp bình, thậm chí anh dùng từ hán việt còn hay hơn VA. Khi nào có dịp ta sẽ quay lại.
     @TkO: Hôm đi Tràng An, Va được chén dê NB liên tục mấy ngày liền nên bây giờ vẫn còn ớn.
     Hôm ngồi ở cái quán đối diện bến Tam Cốc, thấy 1 đôi vào gọi món, chàng là ng Nhật, nàng là ng Việt. Nàng gọi chủ quán đến hỏi khẽ là có rượu tiết dê ko, VA ngồi ngay bàn bên nên nghe hết, hơi ngạc nhiên, rõ ràng là phụ nữ Việt khá mạnh dạn và rất biết cách chăm sóc chồng.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Khen cho anh Dove đã biết điều đôi chút và đã “xuống nước” đúng chỗ.
    Nhưng tiếc cho anh Dove là chưa biết phân biệt giữa Dân ca Nga trữ tình, tâm hồn Nga nhân hậu với đương kim Tổng thống Nga hung hăng đầy tham vọng.

    Tôi khác anh Dove một điều cơ bản là tôi không bị thành ngữ “Ăn cây nào rào cây ấy” làm cho đầu óc trở nên lú lẫn và mất đi chính kiến của mình.
    Tôi không vì đã ở TQ 5 năm, không vì đã “ăn cơm bác Mao” mà trở nên sùng bái TQ, ngược lại tôi hiểu TQ hơn nhiều người VN khác, từ lâu tôi thấy rõ âm mưu thâm độc, hèn hạ của ĐCSTQ là tiêu diệt thanh trừng nội bộ, đầu độc hành hạ người dân TQ lương thiện, đầu độc dân VN ta và đầu độc cả thế giới.
    Hơn thế nữa tôi thấy được được điểm yếu cơ bản của TQ trong lịch sử và khẳng định được sự thất bại của TQ trong tương lai.
    Tôi đã từng viết bài GIẤC MỘNG BÁO ĐIỀM GÌ, từ ngày Hồ Cẩm Đào còn đương chức.
    Hồ Cẩm Đào là ai?
    Là một sinh viên học ngành Thủy lợi cùng thời với tôi, đã bỏ học đi Hồng vệ binh rồi lên chức lên quyền nhờ sự nâng đỡ của Giang Trạch Dân, một kẻ chẳng ra gì
    Rồi Hồ Cẩm Đào lại phát hiện, nâng đỡ Tập Cận Bình, một thằng bé thua ông ta trên chục tuổi bị vất vưởng ngoài đường khi người cha bị CMVH của Mao cho vào rọ.
    Vậy hôm nay Tập lên ngôi hoàng đế giống Mao để thực hiện và phát triển chủ nghĩa Mao?
    Kết cục của chủ nghĩa Tập Cận Bình là gì?
    Bọn đê hèn ngu muội thì không biết, nhưng thằng con tôi mới đầy 18 tuổi thì biết rất rõ

    • Dove says:

     Nếu con của lão bà bà những 18 tuổi mà chỉ biết về TQ như vậy thôi, thì Dove thấy cháu thật đáng thương so với một số kẻ được lão bà bà xếp vào loại đê hèn và ngu muội.

     Đương nhiên trong số ấy, không thể thiếu mặt lão Dove U80, từng bị Hạm Đội Nam Hải của Đặng đuổi cho vãi cả “ĐM” ra biển Đông mà vẫn mống đến mức cố sống cố chết quán triệt “quân lệnh như sơn” ko nổ súng dù một phát.

     May mà ko bị TQ tóm sống. May thế cơ chứ!!!

     Nói thật, Dove tui mắc phải chứng “hú vía” từ đấy chứ bẩm sinh thì gan dạ hơn anh Cua nhưng vẫn kém lão bà bà.

    • chinook says:

     Khá lí thú.

     Thế hệ trước, không tuân quân lịnh, dẫn lính về cùng dân Bến Tre dùng mã tấu , vuông 3 làm nên Đồng khởi, “giải phóng đồng bào ” ruột thịt.

     Thế hệ sau, tuân quân lệnh. không nổ súng chống cự kẻ đich lạ ,chỉ chạy lòng vòng để mặc chúng chiếm biển đảo .

     Than ôi ! Cả hai thế hệ đã làm nên lịch sử.

   • Dove says:

    Đọc xong recom của lão bà bà mới thấy hú vía. May mà chọn nghề lạ, chứ nếu chọn nghề kiến trúc sư bị lão bà bà áp vô dìm hàng thì chữ tín của Dove tui mất hết trọi. Mọi cố gắng quay vòng mảnh ao đều trớt quớt, hệ quả là con cái ko được học hành tử tế, Snowlion phải quần vá chằng vá đụp, Dove lương hưu 3 cọc ba đồng phải chạy ăn từng bữa lấy đâu ra hơi sức nghiên cứu nhằm cung cấp cho cua sĩ thông tin xác tín.

    Dù hú vía, nhưng lời hứa sang năm vào dịp CM tháng 10 Nga sẽ cống nạp lão bà bà vài quả chanh tự trồng vẫn còn đó. Của ít, lòng nhiều kính mong lão bà bà chiếu cố.

   • Dove says:

    Lại dụ lão bà bà một bài dân ca Nga vùng thảo nguyên sông Đông. Người Nga gọi thể loại này là prochiaznaia pesnhia (bài hát chậm kéo dài). Họ có thể thêm lời tùy hứng và cứ thế hát bên đống lửa trong thảo nguyên suốt cả đêm. Các nghệ sĩ VN rất khó theo đuổi thể loại này.

    Bài hát có tên là “Ôi! Cứ như ko phải buổi chiều”.

 10. krok says:

  Nước Nga là nước có tài nguyên thiên nhiên giàu nhất thế giới, có lẽ cũng vì vậy một chế độ xã hội quan liêu, độc tài và hiệu quả thấp lại có thể tồn tại khá lâu dài. Các nước khác bắt trước hệ thống chính trị của Nga sẽ chết đói rất nhanh – điều Việt Nam đã từng nếm trải.
  Giờ một số người Việt Nam muốn bắt trước mô hình Nga, chuyển tài sản quốc gia thành tư hữu kiểu tài phiệt Nga với đầu sỏ là a Pu với 200 tỷ USD.
  Ngày xưa Liên Xô là kiểu mẫu của cnxh khoa học, đường lên cncs, thiên đường hạ giới.
  Ngày nay nước Nga được dùng theo kiểu vẫn còn là người kế thừa của Liên Xô.
  Không có chó thì bắt mèo ăn?.

  • Hoang Phuong says:

   Bắt chước chứ không phải là “bắt trước” bác krok…

  • Dove says:

   Bao giờ thì krok ngừng phao tin vịt nhỉ?

   • TranVan says:

    Đây mới là tin… vịt : VN đã bỏ hộ khẩu ! 🙂

    Thiên hạ cứ tưởng bở.

    1- Mới tuyên bố sẽ bỏ. Chừng nào mới bỏ thì chưa ai biết rõ !

    2- Nhưng sẽ chỉ bỏ hình thức. Sẽ không còn dùng sổ hộ khẩu bằng giấy, viết bằng tay. Tiến lên “viết” thẳng vào máy. Úm ba la , hô biến, biến thành hộ khẩu mạng !

    3- Ghi gì ở trong đó ? – Chỉ có nhà nước mới có quyền xem trong đó ghi những gì?

 11. Hai Cù Nèo says:

  Temp

%d bloggers like this: