Cua SOHA: APEC từ quê nhà ra toàn cầu

Quê Hoa Lư. Ảnh: HM

Sáng qua em Hương Tiên bên SOHA bảo, anh Cua ơi chém cho em một bài về TPP từ góc nhìn ở quê kiểu đón tin mừng TPP được ký kết. Mình xem qua tin TPP và đoán, viết bằng thừa. Thế là tứ bài “APEC từ quê ra toàn cầu” lên máy chém.

Khoảng 2 giở em nhắn, tin nóng ạ. TPP hỏng rồi, Canada bỏ cuộc vô thời hạn. Mình cười, anh Cua chém APEC rồi. Và đây là bài viết gửi cho Hương Tiên sau đó.

Mời các cụ đón xem bài của anh nông dân xứ Hoa Lư nhìn về APEC.

Chúc các cụ vui.

=======

SOHA – Ấn tượng APEC: Từ câu chuyện của các siêu cường cho đến dấu ấn APEC trong làng quê Việt

Ngày 10/11 có thể coi là ngày quan trọng nhất của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vì các chuyên cơ từ các siêu cường đã hạ cánh tại Đà Nẵng.

Trong các mục tiêu của Năm APEC 2017 mà Việt Nam chủ nhà ưu tiên như: (1) Thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; (2) Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; (3) Nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số và (4) Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, thì có lẽ những người sở hữu doanh nghiệp 5-6 người chắc nhớ mỗi điểm số 3.

Tuần vừa rồi tôi về quê, gặp bà con vui vì nhiều người ăn nên làm ra. Người hàng xóm mở xí nghiệp 6-7 công nhân chuyên sản xuất máy nghiền đá. Anh đi khắp các miền , sang cả Lào và dự định đến Trung Quốc nếu không phải xin visa.

Kể ra còn nhiều và hầu hết là doanh nghiệp nhỏ tuy dưới chục người nhưng đóng góp cho kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm và sức vươn không dừng ở biên giới Việt Nam.

Lúc trà dư tửu hậu, bà con hỏi tôi, APEC là cái gì mà tổ chức long trọng thế, ngày nào cũng lên tivi, có tổng thống nước nào to lắm đến dự mà, thấy toàn xe khủng, máy bay khủng, an ninh khủng…

Tôi giải thích, APEC như sông Hoàng Long từ quê Hoa Lư nhà mình kéo dài ra biển, hai bên có dân cư sản xuất ra gạo, rau, thịt và cần trao đổi hàng hóa. Có những con thuyền đi buôn dừng chỗ này mua hàng mang sang chỗ khác bán lấy lời, dân đôi bờ đều có lợi. Để cho buôn bán thuận lợi cần có luật của dân hai bên bờ đồng ý với nhau.

APEC là một ý tưởng như vậy cho 21 quốc gia, được thành lập từ năm 1989 hiện đã trở thành cộng đồng kinh tế gần 3 tỷ dân, đóng góp gần 60% GDP toàn cầu và khoảng 50% thương mại thế giới, một vành đai từ Alaska xuống Nam Mỹ, vòng qua Nam Thái Bình Dương, lên Đông Nam Á, qua Trung Quốc, Nhật và Nga, đến mũi Bering lại nhìn sang Alaska.

Các cụ hỏi, 60% GDP thế giới là bao nhiêu tiền? Đó là khoảng 42 nghìn tỷ đô la, tương đương với 200 lần thu nhập quốc gia của Việt Nam khoảng 200 tỷ, và Ninh Bình làm cả năm 2016 ra trên 10 tỷ đô.

Để đồng ý với nhau về mặt nguyên tắc thì các ông lớn phải ngồi với nhau, đồng ý, ký kết, đại loại khá phức tạp.

Cuối cùng các cụ hỏi, liệu mang máy nghiền đá quê mình bán cho Mỹ “ăn theo cái anh APEC được không?” Được chứ, nếu họ thấy giá rẻ, chất lượng tốt, bảo vệ môi trường bền vững, mua máy 5 triệu mang về sản xuất đá rải đường cho Mỹ mà lãi 1 triệu thì họ mua là cái chắc.

Các cụ gật gù “thằng APEC này được” rồi làm điếu thuốc lào mơ màng “bao giờ tao được sang Mỹ nhỉ.”

Nhưng thuế thế nào?

Câu chuyện quay lại hàng rào thuế quan và chính sách phát triển, nếu không khéo có chính sách tốt tại địa phương thì đó là cản trở cho những doanh nghiệp nhỏ ở vùng quê hẻo lánh chả biết APEC là gì.

Nhưng có cháu gái cứ xoắn lại hỏi từ tiếng Anh, SME là gì chú ơi, có phải doanh nghiệp đá của cháu không.

Ngày 10/11 có thể coi là ngày quan trọng nhất của APEC vì các chuyên cơ từ các siêu cường đã hạ cánh tại Đà Nẵng. Ông Putin đến từ Moscow, các ông Donald Trump và Tập Cận Bình xuất phát từ Bắc Kinh.

Một kịch bản APEC tuyệt vời cho toàn cầu hóa và hội nhập đó là Putin đi Bắc Kinh và đón hai ông và đi Đà Nẵng, mới đúng nghĩa “đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng” như là một trong 4 ưu tiên mà nước chủ nhà Việt Nam đặt mục tiêu cho APEC 2017.

Nhưng đó chỉ là kịch bản trong giấc mơ nhân loại khi thế giới không còn chiến tranh, một thế giới đại đồng như Karl Marx từng mơ ước.

Chẳng biết khi nào thì thế giới tới được khoảnh khắc đó, chỉ biết hiện nay các ông đều đi riêng, có người đi thẳng từ sân bay vào phòng họp đến thẳng Cung hội nghị Ariyana như tổng thống Trump và lên bục phát biểu.

Mỗi người một thông điệp riêng, một ý riêng, nhưng chung qui lại, đó là tự do và bình đẳng trong thương mại, tự do hàng hải và hàng không, một ý tưởng tuyệt vời của toàn cầu hóa và hội nhập cho phát triển.

Tôi nháp bài viết này từ khi chưa có phát biểu của ông Trump, ông Tập hay ông Putin. Một nước dựa vào kinh tế trí thức, sở hữu trí tuệ, một nước dựa vào hàng hóa giá rẻ, một nước dựa vào tài nguyên, họ đều thành siêu cường, nên không khó đoán các phát biểu sẽ na ná như nền kinh tế của nước họ.

Thích nhất câu của Trump rất thực tế, ông coi “Nước Mỹ là trên hết” (America First) thì ông cũng mong các quí vị coi nước mình là số một. Quyền lợi quốc gia phải đặt lên hàng đầu, an ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia.

Có truyền hình trực tiếp và dịch sát đến đâu những bài phát biểu, thì người dân quê tôi cũng chẳng hiểu tự do thương mại APEC là gì. Cái họ cần là có môi trường làm ăn tại quê, đóng thuế đàng hoàng, được tạo điều kiện thuận lợi thì dễ làm giàu cho bản thân và xa hơn là giúp cộng đồng.

Nhưng tôi biết, họ sẽ xúc động khi nghe tổng thống Trump nhắc đến hai chị em Trưng Trắc và Trưng Nhị chống giặc ngoại xâm, ý muốn độc lập của dân tộc này có từ 2000 năm chứ không phải 200 năm. Mỹ và Việt trước kia là thù, nay là bạn, rồi chia sẻ với các nạn nhân bão Damrey ở miền Trung.

Thế đấy, APEC đến APEC lại đi, các VIP đến phát biểu những bài dài chẳng ai nhớ rồi đi, tất cả đã gói gọn trong mục tiêu riêng của mỗi nước thành viên. Chuyên cơ khủng, xe khủng đến rồi lại đóng thùng lên máy bay. Có những ký kết hợp đồng, những tuyên bố vài trăm tỷ đô.

Nhưng để có công ăn việc làm cho một làng bên Mỹ, một xóm bên Nga hay xứ Hoa Lư quê tôi, thì còn xa lắm và mênh mông như không gian APEC bên biển Thái Bình Dương.

Tôi tin, mấy mục tiêu của APEC 2017 thì có lẽ mấy bà con Hoa Lư sở hữu doanh nghiệp 5-6 người nhớ và hiểu điểm số 3 ưu tiên doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tôi đoán thế vì cô cháu đang cố học từ SME trong tiếng Anh là gì. Đó là Small (nhỏ), Medium (vừa), Enterprise (Doanh nghiệp), cháu ạ, nếu cháu vô tình đọc bài viết này. Bởi SME là tương lai trong những thập kỷ tới chứ không phải là những quả đấm thép.

HM

318 Responses to Cua SOHA: APEC từ quê nhà ra toàn cầu

 1. TM says:

  Nghệ thuật ăn uống, cũng như nhiều thú vui khác trên đời, đều có nhiều thứ lớp phân biệt từ thượng vàng đến hạ cám.

  Nghệ thuật ẩm thực ở Pháp ở thứ bậc cao cấp thì rất tinh tế cầu kỳ, chỉ những người sành điệu như bác TV mới có cơ hội hội nhập. Các còm sĩ ở Pháp lâu năm như hg, hay đã từng lĩnh hội học vấn Pháp như bác chinook, chị Cà Tím, vẫn chưa tận tường hết tất cả. Sao “khó” vậy?

  Pháp có văn hóa thuộc loại elitist (dành cho cá nhân ưu tú). Ngay cả tiếng nói cũng “chảnh”. Ai nói giọng Parisien mới được nể vì, giọng Marseillais tuôn ra thì thôi rồi Lượm ơi. Chí có ở Pháp mới có chuyện các grand magasins đăng biển cấm du khách TQ vào vì họ ăn nói lớn tiếng thô tục làm giảm giá trị cửa hàng và khiến khách hàng sang trọng lịch lãm phiền lòng.

  Mỹ rất thực dung xuề xòa trong đời sống, ai nói vô văn hóa thì kệ họ, miễn “được việc” thì thôi. Người Việt di dân sang Mỹ nói tiêng Anh ngọng líu, mỏi cả tay, nhưng chuyên môn giỏi, làm được việc là ok. Nhiều người mày mò đi học đại học bán thời gian ban đêm, như tôi, rồi cũng tìm được việc làm với cấp bằng đại học. Ở Pháp không có Bacc II thì chịu, sẽ không vào đại học được.

  VN cũng có bậc “thượng thừa” trong nghệ thuật ăn uống. Mấy người đạt đến trình độ biết thưởng thức như Nguyễn Tuân? Tuy nhiên, đại chúng vẫn hưởng đời vô tư, đâu cần phải cầu kỳ đến độ?

  • chinook says:

   Nghệ thuật ăn uống theo tôi có ba đỉnh cao : Pháp, Hoa và Maroc. Tôi đã được thuởng thức cả ba.

   Theo Tản Đà, một người sành ăn, để ăn ngon , ta cần Đồ ăn ngon, chỗ ăn ngon và người ăn cùng ngon.

   Đối với tôi, yếu tố thứ ba quan trong hơn hai yếu tố trước.

   Thế mới biết mỗi người mỗi khác.

 2. Dove says:

  Theo họa sĩ V. Podvitxki thì tại APEC Summit, ông Trump thích uống coca và mày mò với Twitter hơn là tham gia các diễn đàn.

  Ghi chú: Nguồn ria.ru

 3. Tuan_Freeter says:

  Gửi quý cụ Hang sĩ,
  CC cụ Tổng,
  Để gìn giữ Hang sạch đẹp, để chủ Hang không khó xử: Quý cụ vui lòng tuân thủ luật chơi của Hang, đừng tấn công cá nhân lẫn nhau nữa, vui lòng lòng còm vào nội dung của chủ đề.

  Ý kiến cá nhân đề nghị với cụ Tổng:

  1. Cụ Tổng chơi 01 topic có nội dung đại loại rằng / thì/ mà /là: “Hang Cua Phím Đàm” để cho các các cụ tha hồ vào chơi rượu đỏ với thịt trắng, cách cầm ly sao cho khỏi hỏng rượu và có phù hợp với phong thủy? … v/v.. và… v/v….

  2. Chơi 01 topic ” Ngoài lề Hang Cua” để cho các Hang sĩ khuân vác thông tin phục vụ cho các các Hang sĩ khác không có thời gian đọc và / hoặc kiểm chứng thông tin trên/dưới/trong/ngoài thế giới thực/ảo.

  3. Tận dụng triệt để lợi thế càng Cua, càng đi xa càng thấy càng nhỏ bé, cứ delete/ Gạch đi, xoá đi, bỏ đi các còm không tuân thủ Hang Luật, không còm vào đúng chủ đề.

  Chỉ vậy thôi, mong các Hang sĩ kiềm chế.
  Cảm ơn cụ Tổng!

  • Đất Sét says:

   Hihi, cái gì trật rìa mới đã / Ăn phải ăn vụng / Ngủ phải ngủ gật.

   Thế nào lão VA cũng bảo, còm cứ phải đúng chủ đề giống như suốt đời ăn cơm, chả biết……phở là gì, lão ấy toàn phở thay cơm 😀

  • TM says:

   Đang lúc bác Cua muốn đi theo sự lãnh đạo tài tình của Đ, tinh giản biên chế, mà bác Tuan_ lại bày thêm việc cho bác í. Bác í bây giờ đèo bồng bao nhiêu việc, có cái bờ lốc lỡ mở ra rồi, bỏ thi thương vưong thì tội, chẳng còn hăng hái sáng vừa mở mắt ra là vào xem có bao nhiêu khách viếng thăm, có bao nhiêu còm, v.v.

   Bác Tuan_ thỉnh thoảng lại vào phụ bác Cua chỉnh đốn Hang theo hướng tích cực, thế là quí hóa lắm rồi. 🙂

  • Hugoluu says:

   Cảm ơn cụ Tuấn Phờ Ri
   Hàng ngày cụ phải đi tuần trong Hang
   Cụ Tổng ham chức mõ làng
   Bao nhiêu Cua sỹ sẵn sàng cắp nhau
   Là Cua thì phải cắp nhau
   Là Cua thì phải thi nhau khoe càng
   Là Cua thì phải sẵn sàng
   Đến khi thác xuống vẫn còn cắp nhau.

   TB/ Lúc bé đi đánh dậm cua về đổ vào chậu, xem chúng chồng lên nhau thoát ra ngoài ,nhưng khi một con gần lên miệng chậu lại bị con khác kéo tuột xuống,thế là không con nào thoát ra được,có những đôi chết rồi vẫn quắp nhau.
   Người Việt đôi khi cũng giống cua thật 😀

  • TKO says:

   @ Bác Tuấn – Tự do:

   1. TKO ủng hộ ý kiến của bác Tuấn về góc độ tuân thủ đúng chủ đề, không tấn công cá nhân.

   2. Một số người muốn chia sẻ sở thích, kiến thức của mình thì nên xây dựng blog của riêng mình và mời khách đến đàm đạo. Nhà của người khác, mình đến chơi mà cứ vung tán tàn. tung tẩy, thật là hồn nhiên và ý nhị.

   3. Bác HCN của bác Tuấn hình như đã bị spam một reply, chẳng biết hiện nay có còn canh tôm ở U Minh?

   P/s: TKO chuyên trị comment lạc đề, lạc quẻ, không đúng chủ đề, nhưng bác Cua còn chưa xuống tay ạ.
   🙂

   • Hoàng cương says:

    TKO nói xa rồi ..lại nói gần , cấm tui làm thơ lạc quẻ … tội nghiệp thơ quá hà

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Cương:

     Nói xa rồi lại nói gần
     Thơ lạc quẻ dễ mần được mô?
     Bức tranh mà thiếu màu tô
     Cuộc sống xám ngoét lô nhô muộn phiền
     Xin người hãy cứ hồn nhiên.

 4. Đất Sét says:

  Hãi thật. Các cụ bắt đầu khai vị cho Apec với bao món ngon thơm phức, bây giờ kết thúc bởi cái…..bồn cầu 😀

  • Hugoluu says:

   Lão Đất Sét,phải làm Hang Cua giống như Kinh Dịch,nhỏ thì bàn về lưỡng nghi,tứ tượng ,lớn thì bình về càn khôn 😛

   • Đất Sét says:

    Tui tưởng bàn về hệ tiêu hóa, từ nhập tới….xuất 😀

    • Hugoluu says:

     Nhập vào thì phải xuất ra
     Nhập mà không xuất quả là rất gay
     Xuất mà cứ phải loay hoay
     Gặp phải bệnh ấy đến ngay Lang Bình

     Có phải không cụ Lang Bình ? Cụ lười họp Hang Cua lắm đấy 😀

 5. VVX says:

  Comment này để trò chuyện với cố nhân Mike.
  Bạn nhạy cảm quá, không có chuyện tôi nói kháy bạn đâu. Tôi cũng giống Mike ở tính nói thẳng nhưng cố giữ trong vòng lịch lãm có thể. Có lẽ do nhiễm tính của người tây phương.
  Cụ PVN nói chơi với Lão Dove rằng tôi và cụ Vân uống nhầm thuốc của Chu văn Man. Đúng ra là tôi uống thuốc đắng của cuộc đời nhiều lắm rồi, cả VNCH lẫn VNDCCH. Cho nên quan điểm sống của tôi là “Dân Vạn Đại”. Chả có tổng thống, vĩ nhân, hay ông thánh nào mà hơn được DÂN cả. Vì vậy mà tôi chọn làm swing voter vì nghĩ mình đứng ở giữa dễ quan sát hơn là đứng về một phía.

  Tưởng rằng sẽ vào hang tán phét với cao thủ ẩm thực, rựu bia Trần Vân, vậy mà bị phá đám. Mất cả hứng. Có mấy người biết ẩm thực và cung cách uống rựu của pháp là cả một nghệ thuật? Hẹn lão Trân Vân dịp khác nhé.

  • Mike says:

   Đùa thôi bác ơi. Chuyện nhỏ í mà. Kể cả mắng lão Hai cũng là đùa nhiều hơn thật. Lâu lâu phải văng một phát cho nó đỡ chua miệng 🙂

   Mấy cụ nghiêm túc quá nhiều khi cũng oải. Lâu lâu phải chửi phát cho vui.

 6. tồ says:

  “và Ninh Bình làm cả năm 2016 ra trên 10 tỷ đô”?-đúng là máy chém…gió!

  • Mike says:

   Tôi cũng có lấn cấn mà quên chưa tìm hiểu. Sao bác không tìm hiểu rồi nói cho biết với, thay vì chỉ trách móc?

 7. CD@ says:

  xin phép và cảm ơn cho hiên. APEC là cái gì “lớn quá” mà ngưởi nông dân vùng quê nghèo chưa thấy…”sát sườn”. Còn cái này, Họ thấy ngay, và mọi người đểu “Hiểu”, trừ một số không phải ít, KHÔNG HIỂU, KHÔNG THẤY, KHÔNG BIÉT đã thành “quen lệ” nhiểu năm nay !
  ——————–

  “Trận mưa lũ lịch sử vừa qua, Thiệu Dương là một trong những địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, (…) Mới đây, cụ thể vào ngày 5/11, một đơn vị từ thiện ở miền Nam đã tìm về để tiến hành trao tổng cộng 170 suất quà, giá trị mỗi suất là 1 triệu đồng. Trong ngày, một đoàn khác cũng hỗ trợ 100 suất quà, trị giá mỗi suất 500.000 đồng cho các đối tượng khó khăn, người già neo đơn.”
  “Một miếng khi đói bằng một gói khi nó”, người dân phấn khởi vô cùng khi được sẻ chia. Thế nhưng trớ trêu thay, những suất quà mang nặng nghĩa tình ấy lại bị chính các vị lãnh đạo thôn 4, xã Thiệu Dương chi phối, trao phát không công bằng, điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc. Đơn cử là trường hợp của ông Lê Văn Long (59 tuổi, thôn 4, xã Thiệu Dương), do bị gãy xương đùi nên lâu nay ông Long không thể lao động như người bình thường, mọi sinh hoạt thường ngày rất bất tiện.” “Thấy nói có đoàn từ thiện về ủng hộ mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, thế nhưng trong cả 2 đợt gia đình tôi chỉ nhận được 10kg gạo và 6 gói mỳ tôm. Cứ nghĩ việc phát quà diễn ra công bằng nhưng hóa ra không phải vậy, không riêng gì gia đình tôi, nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác cũng bị bỏ sót, ấy thế mà vợ bí thư và vợ trưởng thôn lại nghiễm nhiên có trên trong danh sách”, ông Long chua chát.
  “Xin được nhắc đến trường hợp của cụ Dương Thị Cúc (80 tuổi). Gánh nặng cơm áo gạo tiền buộc con trai cụ phải đi làm ăn xa nhiều năm nay, một mình cụ phải lọ mọ tự xoay xở, lo toan cuộc sống hàng ngày. Vừa rồi thiên tai ập đến, nước dâng cao ngút khiến thóc trong nhà bị ngập mốc hết, thành thử nhiều bận cụ Cúc phải cầu cứu đến họ hàng, người thân.”

  “Hôm thông báo tôi có lên nhưng không được nhận suất quà 1 triệu đồng, khi thắc mắc họ cho biết danh sách không có tên mình, nghe thế nên tôi cũng chỉ biết ngậm ngùi ra về”, cụ Cúc buồn bã cho biết.”
  “Theo phản ánh của người dân, hôm đoàn từ thiện về phát quà có rất nhiều người điều kiện khá giả ung dung đi nhận quà. Thành phần hôm đó có cả vợ của trưởng thôn lẫn vợ ông bí thư chi bộ (?!).”
  (http://nongnghiep.vn/qua-cuu-tro-lu-lut-lac-vao-nha-quan-qua-vo-cam-va-tham-lam-post206804.html)
  ———————–
  – xin không bình thêm, nếu đọc, xin “kiểm chế”, đứng “nghiên răng” vì tổn hại thần kinh..!

 8. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện . Lượm lặt, tuy vun vặt, dưng mà thấy điểu khác “căn bản hơn” , khi đb QH thảo luận về dự luật AN mạng, y/c các hãng nước ngoài đặt máy chủ ở VN ::
  ——————-

  “Đại biểu Huỳnh Thành Đạt – giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cũng cho rằng quy định đặt máy chủ là bất hợp lý.
  Ông Đạt phân tích: Các máy chủ tỏa nhiệt rất lớn nên phải đặt ở vị trí có nhiệt độ ôn hòa, tức là không đặt ở xứ nhiệt đới mà đặt ở nơi có khí hậu ôn đới, hàn đới.”
  ( sơ qua vể tác giả của phát biểu này : Ông Huỳnh Thành Đạt sinh năm 1962, quê ở tỉnh Bến Tre. Trình độ: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vật lý, Cử nhân Chính trị.)
  —————-
  xin không bình luân, người “nhặt nhạnh” này cũng xin chân thành xin lỗi các vị sinh ra ở bến tre- xứ Dừa- đẩy chất xám, chứ không như “sọ Dừa”…! 🙂

 9. CD@ says:

  Dove says:
  November 13, 2017 at 1:31 pm
  Chả nhẽ anh Cua ko có entry nào về ông Tập à?
  ———————–
  Bác Dove ui, mời bác xem PTT Pham bình Minh “tổng kết APEC”, xin bác chú ý “trình tự sắp xêp” các sự kiên và nhân vật, và bác sẽ thấy “câu trả lời ẢO” ở đó, lại “chuyên nhậy cảm” mà bác Dove ui..!
  ———————
  “Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo Doanh nghiệp APEC với con số tham dự trên 2.000 đại diện doanh nghiệp tập đoàn hàng đầu thế giới. 10 nhà lãnh đạo APEC đã có mặt tại các phiên họp của hội nghị, lần đầu tiên Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald tham dự và có bài phát biểu quan trọng.”
  “APEC 2017 cũng là dịp quan trọng để nâng tầm quan hệ song phương của Việt Nam với các nước. Trong thời gian diễn ra TLCC, Việt Nam đã có bốn chuyến thăm cấp cao của Tổng bí thư, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình; Tổng thống Mỹ Donald Trump; Tổng thống Chile và Thủ tướng Canada; tiến hành 50 cuộc trao đổi của lãnh đạo cấp cao Việt Nam với các nước.” ( nguổn : VNN).
  ——————
  Thưa bác Dove, nếu có dịp vào ĐB SCL, bác bố trí thởi gian, đi ghé thăm DA kinh “quan bố chánh” hiên đang khai thác…bác sẽ tận mắt thấy nhiêu “trải nghiêm thực tế” rất thú vị vể những điêu bác đã từng phát biểu và trở thành “nạn nhân” của “hiêu biết + tâm huyết”…! chúc bác sức khỏe và trồng thành công “chanh NGÓN TAY”..! 🙂

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Đã có người gíup quý vị tiết kiệm thì giờ vàng ngọc theo rõi hết mà vẫn biết hết.
   Dụng ý của người dựng Video này là gì?, có phù hợp ý anh không?
   Nếu không đúng sự thật hoặc không hợp khẩu vị của ai
   Xin mời lấy hình ảnh khác, dựng Video khác

   • HOA SỨ says:

    Hiện nay trên cộng đồng mạng đa số đều nhận xét cách đón tiếp khác nhau giữa ông Trump và ông Tập của lãnh đạo VN ,,đặc biệt là chi tiết đón ông Tập có 21 phát đại bác theo nghi lễ tiếp đón cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia ,còn ông Trump thì không có nghi thức đặc biệt này mà chỉ như đón một nguyên thủ bình thường , trong khi ông Trump mới là đại diện cho cường quốc số 1 trên thế giới ,và rồi mọi người kết luận rõ ràng là VN thiên vị đón ông Tập trọng thể hơn có nghĩa là lãnh đạo VN đã chọn lựa theo phe nào rôi .Tôi thì không kết luận như vậy ,bởi một lý do cũng rất ngoại giao ,hẳn chúng ta không quên cả ông Trọng và ông Quang cũng đều đã sang Tàu với tư cách là lãnh đạo cao nhất của VN và cả 2 ông đều đã được đón tiếp với nghi thức tương tự ,trong khi ông Trọng sang Mỹ phải chật vật lắm mới được tiếp kiến trong phòng Bầu Dục ,và cũng không được đón tiếp trọng thể ,vì thế khi VN đón anh Tập thì cũng chỉ là đáp lễ theo đúng phép lịch sự ,và đón anh Trump cũng long trọng nhưng vừa phải ,tôi nghĩ đó là cách thể hiện rất chừng mực và hợp lý của ngoại giao VN ,còn xu hướng VN thân ai thì wait and see bởi vì ngả theo phe nào thì cũng phải tự lo thân mình trước ,kinh nghiệm xương máu của VN đối với cả 3 cường quốc Mỹ Nga Tàu quá đỗi thương đau ,ngáo anh nào cũng là dở hơi ,nhất là thời đại này cả 3 nước lớn đều được lãnh đạo bởi 3 khuôn mặt đáng sợ ,chẳng có mặt nào là tử tế cả ,chúng nó đều sẵn sàng bán đứng VN để đổi lấy quyền lợi của nước nó .Cách khôn ngoan nhất là làm sao mình đừng thành món hàng cho chúng mua bán đổi chác ,cố gắng tránh xa các cuộc chiến tranh ,bao giờ một nước trỗi dậy mạnh mẽ thì nó cũng muốn vẽ lại bản đồ thế giới theo ý nó ,và muốn thế nó sẽ gây chiến ,VN không nên hát bài hát cũ ”không gì vinh bằng ngườì lính đi đầu ,trong đêm tối tim ta làm ngọn lửa …ta vì ta ba chục triệu người ,cũng vì ta ba ngàn triệu trên đời ”Nghe thì anh hùng nhưng thực chất là ngu nhất thế giới .

 10. Dove says:

  Chả nhẽ anh Cua ko có entry nào về ông Tập à?

  • TungDao says:

   Không cần đâu bác. Anh Cua nên viết về 12.000 tỷ (500 triệu đô) cho 9.000 tiến sĩ. Đây là một chủ đề hay và thiết thực.

   • Dove says:

    Ông Tập là một chủ đề rất khó và rất nhậy cảm có lẽ vượt ra ngoài tầm anh Cua. Biết thế nên Dove yêu cầu cho vui thôi.

    12000 dù là tiến sỹ vẫn chỉ đơn thuần là một con số. Chê cũng dễ mà khen cũng không khó. Anh Cua thừa tài nên chớ phí thời giờ vì TungDao.

   • CD@ says:

    – xin phép và cảm ơn cho hiên. Một vài con số về DA 9K TS và 12K tỷ, xin mời coi :
    —————–

    Tóm tắt nội dung chính của đề án 991 đào tạo 23K TS và việc chuyển tiếp sang dự án đào tạo 9K TS của bộ GD-ĐT- nhằm nâng cao tỷ lệ TS trong các trường lên trên 30% cho nó “hội nhập CM 4.0” :
    1/ Để án 991 ( 2010-20) : đào tạo tổng số 23K TS mới , trong đó gồm : – đào tạo 10K TS trong nước (D), 10K TS nước ngoài (F), 3K TS phối hợp (D+F). Tổng kinh phí dự kiến : 14K tỷ đồng.
    2/ thực hiên : (2010 – tháng 12/2016) : có 2050 NCS trong nước + 2900 NCS nước ngoài + 27 NCS phối hợp ( chỉ còn 04 theo học). Trước nguy cơ “đổ bể”, 2017 QĐ dừng tuyển sinh. Kinh phí còn lại chưa giải ngân : 10200 tỷ.ở bộ và 1080 tỷ ở các cơ sở đào tạo.
    3/ Bộ GD-ĐT trính CP vể dự án đào tạo 9K TS, nhằm thay thế cho đề án 991 bị “mất mùa” và xin 12K tỷ cho thực hiên, trong đó đã có sẵn 10200 tỷ nằm ở bộ + 1080 tỷ nằm ở các cơ sở được giao việc đào tạo chưa tiêu ( = 12K tỷ) để…TIÊU ĐẾN ĐỒNG CUỐI CÙNG …(cho khỏi phí của …Nhân dân cho !).
    Xin xem thôi, không bình, không thì bộ trưởng lại “xắc mắc” : lộ BÍ MẬT thế “lày –nà-thế – lào” thỉ ..”ngịu” “nắm”..!
    ———————-
    🙂 🙂 🙂

  • Dove says:

   Món bún bò Huế ở khách sạn 5 sao JW Mariott Hanoi.

   Ghi chú: Nguồn VNnet.

   Ông Obama từng ở KS này và ăn những món VN đơn giản vào bữa tôi. Ông Tập Cận Bình cũng ở JW Mariott Hanoi nhưng ăn ở nhà hàng Jade chuyên các món Quảng Đông (Trung Quốc) truyền thống. Không gian được thiết kế mang phong cách Trung Hoa kết hợp với nét hiện đại phương Tây.

   Trong khách sàn còn có nhà hàng Pháp French Grill, có cả món súp cá Bouillabaisse. Món này được nấu bằng vài loại cá một lúc như món Ukha của Nga. Dove thích ukha hơn vì hương vị cá tươi được tôn lên bởi nấm thông (Bolétus edúlis) và thì là. Bal loại cá ít mỡ thường được phối hợp với nhau là cá măng, cá rô châu Âu (Perca fluviatilis) và hồi nâu (forelle). Nếu ko có cá hồi nâu thì thay bằng bất cứ cá ít mỡ nào cũng được, nếu đó là cá tằm Beluga thì rất sang. Cá được thái thành miếng to vừa ăn, ướp gia vị, khi canh gần chính bật lửa lớn đổ cá vào nấu nhanh rồi vớt ra đĩa. Nếu cá bị nát coi như thất bại. Khi ăn múc ukha ra đĩa lớn rồi bỏ cá cá đã chín vào và dọn cho mọi người.

   Dove là cán bộ của Văn Ba, nên tiếp khách ko cầu kỳ và lấy chân tình thay chén bát. Chỉ gần đây mới có tiền, còn từ 2005 trở về trước có nhiều khó khăn. Mặc dù làm chủ nhiệm vài đề tài cấp Nhà nước, nhưng chi tiêu theo đúng quy định và chưa từng đãi ai “quốc yến” ngay cả khi thượng cấp hạ cố đến thăm.

   Mặc dù vậy đánh giá rất cao cách tiếp khách của các cụ TranVan và chinook. Chúc các cụ sống thỏa sức theo quan niệm của mình và bằng đồng tiền lương thiện đã kiếm được.

   • chinook says:

    Cám ơn Cụ Dove đã cảm thông.

    Bún bò của Mariott Hanoi không biết ngon thế nào . Tuy được trình bày rất bắt mắt nhưng đôi đũa và vá bằng gỗ là không chuẩn về mặt vệ sinh vì chúng thấm nước.

 11. NABB Cafe says:

  Nhăc tới Hai Bà Trưng, trong khi có một vị “hoàng đế” hậu duệ đối thủ của Hai Bà ngồi đấy, anh Đỗ-nam Trung có ý gì nhỉ? May là anh ấy ý tứ ko nêu tên Tô Định với Mã Viện.

  Đây là câu trả lời cho việc vì sao phải học sử. Những sử liệu biêt dùng đúng luc đúng chỗ đôi khi giá trị bằng cả đạo quân.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mấy hôm nay mọi người bận rộn vì APEC Đà Nẵng, nhưng hình như mọi người chỉ thích bàn đến anh Chum, mà cố tình lờ đi anh Tập. Thực ra anh Tập mưu tính không ít.
   Và nhân việc đ/c NABB nhắc tới Hai Bà Trưng trong bài phát biểu của anh Chum, xin mời xem cuộc tranh cãi này, liệu anh Chum cao thủ nhà buôn có sâu sắc ý nhị như nhà báo trên bình luận không nhỉ?

  • taolao says:

   Dạ…đúng là phải học sử bác NABB ạ . Nhưng khổ nỗi, nhiều người hay …quên hoặc không muốn cho con cháu học sử hay sao ấy. Vì đã có lần báo TN phát hiện rằng sách giáo khoa viết Hai Bà Trưng chống giặc ngoại xâm, nhưng không nêu tên giặc ấy là ai , ở đâu tới…làm sao tụi nhỏ biết đâu mà lần!?.

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin lão chủ gỡ còm này xuống dùm. Lúc nãy hấp tấp quá. Bây giờ mới thấy không hay. Cám ơn nhiều.

 12. VVX says:

  Kính cụ Trần Vân,
  Thấy cụ nhắc khéo cái chữ “tôi theo phe cụ Trần Văn” tôi dùng mới giật mình. Thật sự ý là đồng quan điểm với cụ chứ ở đây chỉ có đúng sai tốt xấu tùy mỗi người thẩm định, chứ không có phe cánh gì nhé.

  Cụ Vân à, chúng mình chạy “mất dép” tới xứ người đâu cỡ 10 năm hoặc hơn mới thich nghi được với văn minh tây phương, nói chi những người trong nước. Cụ góp ý đúng lắm, dù là nói chung chung, nhưng đụng đến cái tôi của một số người, chả hiểu sao họ cứ thấy cái tôi trong đấy.

  Cụ nói về mặt ẩm thực, Mỹ thua xa Pháp. Quá đúng, xin nói thêm là cả thời trang nữa chứ. Mỹ là quốc gia trẻ trung đa văn hóa, ẩm thực đều do văn hóa các nước mang lại, VN mình cũng có đóng góp ẩm thực là món Phở, thời trang là Áo Dài đấy chứ, về mặt này họ luôn nhận mình là dở. Xin cụ cứ tiếp tục đóng góp cho hang cua, hãy để ý tới các bạn đọc ngoài kia, đừng bận tâm với một vài cá nhân ở đây. Thay vì có những comment cho cộng đồng chung thi lại là khiêu khích tấn công cá nhân. Xưa thì có “mười” rồi nay lại “hai”, đợi hết vốn rồi thì lại “ba” với “bốn 😆 . Không thế thì cạp đất mà ăn à, Ông chủ Blog này cũng phiền não lắm, nhưng đánh…..phải ngó mặt chủ.

  Chúc cụ an khang tự tại.

  • Dove says:

   Hóa ra cụ TranVan cùng cộng đồng với VVX. Thế là Dove đã hoài công thương cụ vì bị xếp là công dân loại 4.

   • PV-Nhân says:

    * @ Dove: hai lão bác nêu có thể đã nốc cạn bao nhiêu liều thuốc của lão Chu văn Man, nên bị ủn vào tay tư bản đang giẫy chết…và sẽ khó… chết!!

   • VA says:

    Yên tâm, anh Cua sẽ ko đánh lão VVX đâu, aCua ngang tàng chẳng phải ngó mặt ai cả. Entry nào có vấn đề thì xóa đi là xong.

  • TranVan says:

   Hàng thứ hai, người đứng thứ ba, đếm từ phía trái, là người có gốc Việt 25%. Anh này đã theo học Normale Sup, ban toán . Có lần tôi đã kể sơ sơ về người bạn này .

   Học xong Normale Sup, không ai được cấp bằng. Trường quá nổi tiếng, không có lệ phát bằng. Chỉ đề cựu học sinh của trường là đủ. Chẳng cần đề sinh viên, chẳng ai dám nghi ngờ , hoạch họe chứng cớ ! Chỉ có dân nhà quê, bất lịch sự, mới “dám” đòi hỏi xem tận mắt văn bằng hay chứng cớ.

   TB : hồi tôi đi làm, viết CV, chưa bao giờ bị hỏi phải đưa ra văn bằng, bản copie hay bản gốc !

   • VA says:

    Cái cậu hàng đầu ngoài cùng bên trái khá giống cụ TV, như vậy ý cụ là cụ từng học ở Sư phạm Pari – ENS – École normale supérieure danh tiếng ??? cụ nói lắt léo qua anh bạn nên hơi khó hiểu.
    Giá trên ảnh có cái chữ ENS trên ảnh thì VA tôi đỡ nhầm với ảnh chụp sv các trường khác 😀
    Mà hình như có lần cụ nói mình là kiến trúc sư kia mà ?! Sư phạm Pari cũng dạy kiến trúc sao ?
    Mong cụ giảng qua cho anh em mở rộng tầm mắt, chứ tôi thấy cụ thông thạo các món ăn hơn là kiến trúc. Cũng ko thấy cụ tham gia vào các topic kiến trúc với KTS Trần Thanh Vân.

    • TranVan says:

     Tôi đã cho biết :
     Tôi đã chỉ học trường Kiến Trúc trong một tháng tại VN rồi bỏ đi du học.
     VNCH chỉ cho phép đi du học những ngành nghề không có tại miền Nam.

     Nếu có một tí “óc” thì đã suy ra dễ dàng rằng tôi không theo học ngành KT tại Pháp.

     TB :
     Căn nhà hiện nay của chúng tôi đã do tôi vẽ sơ đồ, 3 KTS vẽ tiếp và điền hồ sơ để xin phép vì nhà to hơn 150 m2. Tôi phân lô, tuyển chọn, và kiểm soát hàng ngày công trình xây dựng.

    • TranVan says:

     Ông Việt Nam 100%, ngồi hàng đầu phía bên trái không phải là tôi.

     Anh VA thấy người đó giông giống tôi thì VA không làm trong ngành AN rồi.

     Ai, trong ngành AN, cũng biết rất rõ lý lịch ông này. T, cựu GS Toán, một Đại học ở phía bắc Paris.

     Mới đầu tôi cứ tưởng anh VA làm trong ngành AN vì hay tò mò. Nay mới biết rõ rằng 99,99% là mình nhầm.

     AN biết góp tin tức , rải rác đó đây, nhớ đúng tin , không bóp méo tin, chọn và ghép để suy đoán không sai.

     Hay Anh VA mới vào nghề? 🙂

    • VA says:

     Thế là cụ ko phải dân Sư phạm Pari hay Lion rồi, đúng như tôi đã đoán, vì cụ ko phân biệt nổi Lý Thị Năm là thật hay giả và các “huyền thoại “ khác như cách cụ gọi.
     Nhưng khả năng tạo “huyền thoại “ cho bản thân của cụ rất đáng nể, nào là nhấp nháy KTS, rồi nhá hàng Normale Sup, rồi “vào quán liếc mắt cái là biết có 2 an ninh ngồi bàn bên…”, rồi …
     AN cũng có năm bảy đường, sắc sảo có, giả nai có, ngô nghê có, cụ làm sao đủ trình nhận ra được 😀
     Cái tay cưới cô em họ muộn chồng của tôi đến 3 năm tôi mới tình cờ biết hắn làm ở Tc2 qua cô hàng xóm có chồng làm ở đấy  đến cô em họ cũng chỉ biết chồng làm quân nhu.

    • TranVan says:

     Tôi hồi đó major, sư phạm, ban toán đấy nha !

     VA không thể nào là AN được. Suy nghĩ hãy còn chậm và sai , trí nhớ lại lung tung nữa.

     Dữ liệu sai , suy nghĩ không đủ tiêu chuẩn, … khó lòng có thể tiến lại gần sự thật !

     Nếu là AN thì nên… đổi nghề đi , thật tình đấy , ông già không xúi dại trẻ đâu . 🙂

    • VA says:

     Cụ giải được bài này toán phổ thông này thì tôi tin cụ là ban toán SP và thành thật xin lỗi là đã nghi ngờ:
     Cho 1 tam giác ABC bất kỳ:
     1, Qua 1 điểm M nội tiếp trong tam giác ABC, hãy dựng đường thẳng chia đôi diện tích tam giác
     2, Tìm quĩ tích trung điểm các đoạn thẳng chắn bởi các cạnh của tam giác ABC và chia đôi diện tích tam giác.

    • Hugoluu says:

     Thôi đi lão VA ,đến cái bếp nhà cụ TranVan lão cũng biết ,chả nhẽ lão muốn xem cả phòng ngủ nữa hay sao ?

    • TranVan says:

     Bài toán chia đôi một tam giác thành hai mảnh cùng một diện tích đã là đề thi quốc tế , hai lần. Đã đã có bài giải trên mạng.

     Hình học Euclide là trình độ lớp 10 khi xưa, lên lớp cao hơn, không ai còn để ý đến nữa. Trò trẻ con, một hình thức “đố vui để học” ! 🙂

    • TranVan says:

     >Thôi đi lão VA ,đến cái bếp nhà cụ TranVan lão cũng biết ,chả nhẽ lão muốn xem cả phòng ngủ nữa hay sao ?

     ______

     Nếu VA còn “tò mò” , muốn xem hình nữa, và nếu Anh HM không kiểm duyệt, tôi sẽ đăng hình hai cái WC của nhà tôi.

     WC cũ đã gần 40 năm mà , vẫn tốt, không rò rỉ, không…bẩn, không… !

     Loại Rim Free , vi trùng chỉ còn rất ít nơi để ẩn nấp !

     WC thường là điểm yếu của đa số nhà tại Vn ! 🙂

    • TranVan says:

     Đây mới là đố vui để học… thật , học cái cần phải học :

     Tôi đoán không sai… nhiều?

     Đoán rằng có Cụ (trong đó có VA) không biết RimFree là gì ! 🙂

     TB : Cụ nào đã biết , xin cho một cái Down , để tôi đếm , đỡ phải đoán mò. Xin cảm ơn trước.

    • TungDao says:

     TD cứ nghĩ tình bạn là những người yêu mến nhau nhưng suy nghĩ đó sẽ không đúng với những cụ có tuổi. Họ cứ đá nhau, “bật” với nhau để hiểu nhau. Cái triết lý tình bạn già này TD không hiểu nổi. 😍.
     Ở HM có 2 cụ dùng ngôn ngữ tiếng Việt của những năm 60 của thế kỷ trước : Cụ Chinook và cụ Trần Văn. Khi đọc những dòng ngôn ngữ này làm TD nhớ lại “hương đồng gió nội” của một thời đã mất.
     Ngôn ngữ của 2 cụ không phải ngôn ngữ của Ngữ âm học của người bản địa mà của một thời văn hóa giao thoa gữa cũ và mới trước cách mạng 1975.

    • TungDao says:

     Rim Free toilet được sử dụng phổ biến trên tàu lửa và máy bay. Nước được xả xung quanh vành bồn.
     Toilet thiết kế tiết kiệm nước đứng đầu là Thụy Sĩ. Trên tàu lửa và máy bay thuộc về người Nhật.
     Thông thường một toilet cần 5 lít nước cho một lần xả. Người Nhật chỉ cần 2 lít nước với công nghệ Rim free và TiO2.

    • VA says:

     Lại đánh trống lảng rồi, đây ko phải bài thi olympic, nói thế để cụ đỡ sợ. Chỉ là bài của dân chuyên toán mà tôi tình cờ còn nhớ. Học ban toán SPPari mà ko làm được thì e cụ Napoleon dưới suối vàng sẽ buồn lắm, ko khéo cụ lại chỉ thị giải tán luôn trường cũng nên.

     Vì vậy cụ hãy bắt tay vào việc đi để giữ uy tín cho trường. Còn nhiều bài khoai hơn nhiều nhưng tôi quên mất rồi, may cho cụ.

     Nhưng thành thực mà nói tôi ko tin dân SPP lại ko thể phân biệt được đâu là chuyện hài do cánh hải ngoại thêu dệt về anh Trỗi và Lý thị Năm khỉ nào đó, hay kiểu vít tay kéo trực thăng rơi xuống, ném lựu đạn lọt vào nòng pháo… nó giống như truyện Mike bịa về phi công Mỹ bị buôc chim 😀

     Thế mà cụ tin sái cổ rồi suốt ngày tra tấn hang Cua rằng huyền thoại huyền thoại và để thuyết phục mọi người tin theo thì cụ tô vẽ huyền thoại của chính mình.

     Kiểu chuyện mà cụ kể về Ng văn Bảy tắt động cơ máy bay phục kích cả ngày trong mây, tôi ngồi 1 lúc có thể bịa ra cả đống truyện hay hơn nhiều, chẳng hạn hết đạn anh Bảy tháo cái bu lông ném sang trúng ngay đầu phi công Mỹ khiến máy bay lảo đảo rớt …

     Nếu cụ bảo là đầu bếp chuên nghiệp thì VA tôi tin liền và sẵn sàng cắp sách sang học 😀

    • VA says:

     Xin nói rõ hơn quan điểm: nếu cụ còn tiếp tục càm ràm về các huyền thoại 1 cách thiếu tử tế như vậy thì tôi sẽ vẫn phải tò mò về huyền thoại màu mè rêu cua của bản thân cụ.
     Thiếu tử tế là ở chỗ nói lấp lửng 1 cách thô bỉ về những nhân vật đã chết. Nếu là chuyện hài thì cứ copy ra đầy đủ để mọi người tự đánh giá đâu là tiếu lâm đâu là sự thật.
     Mà sao cụ ko noi gương anh Dove nhỉ, nói huỵch toẹt thân thế lẫy lừng của mình ra cho thiên hạ lác mắt chơi, dấu như mèo giấu của quí ắt có điều khuất tất.
     Còn nói về trí óc thì xin lỗi, cụ phải bỏ tiền ra đi học, còn tôi được học bổng toàn phần qua thi tuyển, 1 đấu vài ngàn. Nhưng thôi đó là chuyện cá nhân, ko đáng nói.

    • TranVan says:

     Căn cứ vào đâu VA cho rằng tôi đã đi du học tự túc ? Lại nhầm lẫn , tự biên , tự diễn.

     Mừng cho VA đã được miền Bắc tuyển chọn. Mà chắc lý lịch đã là yếu tố chính ?

     Vì với những suy diễn của VA, thì hình như khả năng lý luận có vẻ kém , trình độ chắc cũng thế? 🙂

     Miền Nam hồi đó không tuyển người để gửi đi du học , với nhiều loại học bổng, theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (12 năm VNCH , chứ không phải chỉ có 10 năm như VNDCCH ), và sổ điểm của ba năm sau cùng bậc phổ thông. Cả nước năm đó chỉ có 14 người được học bổng VNCH tuyển chọn . Tôi là một trong những người ấy. (Lại khoe????) . Tất cả đều đã thành tài. Không ai lận đận trong việc học hay công ăn việc làm.

     Tuyển chọn kỹ, không xem lý lịch thì kết quả là thế !

     Tú tài VNCH , trình độ mấy môn khoa học, theo sát chương trình của Pháp nhưng dậy bằng tiếng Việt nên được những nước trong khối dùng tiếng Pháp chấp nhận tương đương.

     Ngoài ra không có lệ học qua thông dịch viên hay phát bằng 100% theo kiểu tình cảm hữu nghị giữa các nước cùng phe.

     TB :
     Lại một “huyền thoại” ? Không phải một mà ba :
     – Học tài thi lý lịch?
     – TS qua thông dịch?
     – Dắt con gì gì đó đi du học…

     VA chằc không phải loại ba, vì cũng biết lý luận… sơ sơ , sai nhiều là chính. Có tí ti , dù sai, còn hơn không? 🙂

    • VA says:

     Thi cử ở Miền bắc thời ấy rất công bằng, đơn cử trường hợp nhà anh Cua, nông dân toàn phần học giỏi vẫn lên đường như ai. Cụ dìm hàng như vậy là rất có vấn đề.
     Còn ở nước ngoài họ chỉ châm chước cho môn Mác – Lê như với tất cả sv khác.

     Thế còn bài toán thì cụ tính sao đây ? đừng làm hổ danh dân Sư phạm Pari hay Lion. Nếu bí cụ có thể thỉnh cầu Gs. Ngô Bảo Châu trợ giúp.
     Toán khác món ăn lắm, ko thể đầu bếp nấu ăn giỏi thành giỏi toán, thành Normale Súp được 😀
     Thôi ta tạm dừng ở đây để khỏi làm phiền các cụ khác, chờ bài giải của cụ.

   • TM says:

    Rimfree:

    • Hugoluu says:

     Bồn cầu rimfree đúng là tôi chỉ biết trên gúc thôi(tiếng Việt không có) ,mặc dù có thể từng thấy ở sân bay,nhà vệ sinh trường mẫu giáo bên Tây .
     CụTranVancó thể giảng nó khác bồn cầu thường chỗ nào ?

    • TranVan says:

     Khác nhau ở chỗ che hay không che đường nước chẩy ra xung quanh bồn cầu .

     Bồn cầu Rimfree có đường nước chẩy lộ thiên , mình nhìn thấy được đường nước chẩy , và có thể lau chùi dễ dàng , hay xịt vòi nước chỗ nào mình nhìn thấy bẩn . Không còn chổ chi vi trùng ẩn nấp nữa.

     Bồn cầu kiểu thông thường có đướng nước chẩy ra bị che đi, như chữ U ngược. Khó có thể lau chùi phía bên trong, và nhìn không thấy chỗ nào bẩn . Vi trùng núp ở trong đó.

    • TranVan says:

     Wc kiểu thông thường :

    • Hugoluu says:

     Cụ dự đoán không sai,rất nhiều ngưòi không biết loại bồn cầu rimfree (trong đó có tôi)
     Cảm ơn cụ !

   • TM says:

    Chỉ có lớp này đặc biệt, hay các lớp khác của trường đều toàn phái nam?

    • TranVan says:

     Mấy cô đầm hồi đó còn ít lắm, lèo tèo vài người :

     Bây giờ giờ giỏi, nhiều và đẹp hơn xưa

   • TranVan says:

    Tư bản họ kiểm soát rất lịch sự và rất kỹ : họ gửi văn bản đến hỏi tận gốc , tránh được nạn gian lận, cạo sửa !

  • TranVan says:

   Tôi có vài lần được nếm món phở do đầu bếp Pháp chế biến theo kiểu của họ.

   Thịt bò Waygu (bò gốc Kobé, nuôi tại Pháp) , nấu nhiệt độ thấp 80 ° , 30 tiếng, sau đó chiên sơ sơ cho cháy cạnh .

   Những thứ gia vị, rau, lá, hoa,… để trong một đĩa sâu rất đẹp khi họ dọn ra cho mình ngắm rồi họ mới chêm nước dùng vào. Tuyệt cú mèo. Trong đó có tí chanh, loại có hạt, khi nhai, hạt chanh nổ ròn trong miệng.

   Họ cóp nhưng nâng cấp món của Vn mình !

   • TranVan says:

    Tôi đã viết “Vn mình” chứ không phải “Vn ta”, mong quý vị DLV thông cảm.

    “Vn mình” nghe thấy thân thiện, thiện cảm, thân thương hơn “Vn ta”?

   • Hugoluu says:

    Hạt chanh thường là đắng (dù là chanh vàng hay xanh), sao cụ lại tả “Trong đó có tí chanh, loại có hạt, khi nhai, hạt chanh nổ ròn trong miệng.” Hay có loại chanh khác ăn được cả hạt ? Mong cụ chỉ giáo.

    • TranVan says:

     Citron caviar :
     http://www.gerbeaud.com/jardin/decouverte/citron-caviar.php

     Dân “sành” ăn mới biết chanh loại này.

     Lại một chuyện nữa cho VA tức thêm !

     TB : đừng tưởng Tây sành ăn , nhiều anh Tây ngố lắm. Ta cũng thế, trừ những anh thích tứ khoái.

    • TranVan says:

     Chanh caviar :

    • Hugoluu says:

     “Thịt bò Waygu (bò gốc Kobé, nuôi tại Pháp) , nấu nhiệt độ thấp 80 ° , 30 tiếng, sau đó chiên sơ sơ cho cháy cạnh.”
     Thịt bò nấu 30 tiếng ,cụ nghe đầu bếp nói hay cụ trực tiếp nấu ? Nếu là nghe nói lại thì có lẽ cụ nên thí nghiệm nấu miếng thịt bò trong trong 30 giờ (cho dù ở nhiệt độ 80).
     Tôi từng nấu thịt bò trong 5-6 h (đầu tiên đun sôi -hạ nhiệt độ xuống 80 ,đun bằng bếp ga) mà miếng thịt bò nát bét,dùng đũa gắp thịt đã rữa ra rồi.

    • TranVan says:

     Cây chanh loại này có gốc ở Úc Châu, nay có trồng tại miền Nam của nước Pháp.

     Hàng hiếm.

    • Hugoluu says:

     Đúng là lần đầu tôi thấy Chanh caviar .
     Cảm ơn cụ !
     Đi ngày đàng học sàng khôn.

    • Hugoluu says:

     Xem trên mạng ,ở VN gọi là chanh ngón tay ,giá 3,5tr vnd/kg=100kg chanh ta 😛

    • Hugoluu says:

     Đọc kỹ mới biết cái cụ tả :”Trong đó có tí chanh, loại có hạt, khi nhai, hạt chanh nổ ròn trong miệng.”
     Hạt nổ ròn chính là tép chanh chứ không phải hạt.

    • TranVan says:

     Chắc họ để miếng to.

     Ông đầu bếp William Ledeuil của tôi kể như thế, tôi không kiểm chứng .

     Tôi chỉ nấu bánh chưng lâu đến 20 tiếng, lửa vừa cho nước sôi không quá bốc hơi .

     Mỗi năm tôi thường nấu bánh chưng trong một cái nồi to. 30 cái bánh chưng , kiểu hơn 1 kg , mà nời vẫn vơi , đủ chỗ dành cho một nồi nhỏ đựng nước nóng ép ba lớp bánh chưng ở phía dưới.

    • TranVan says:

     Phải gọi là tép mới đúng, tuy “hạt” đó tròn và nhỏ .

     Xin cám ơn bạn hiền.

    • Dove says:

     Chanh caviar chắc trồng được ở VN.

     Ở VN gọi là tép, cụ TranVan viết là hạt đâm ra rất khó hình dung.

    • TranVan says:

     Tôi đã “bịa” gọi là “hạt” vì thấy giống hạt lựu , chỉ khác mầu.

     Rất ít người biết đến trái chanh caviar này.

    • chinook says:

     Tôi cũng nghĩ có lầm lẫn chi đây.

     Khi nấu phở tôi cũng hay nướng xương trong lò 450 F khoảng 30 mns cho xém , (gần như khi làm Brown Stock) trước khi nấu qua đêm. Xương ống bò cắt 3, tôi cũng chỉ lựa hai lóng đầu (knuckle).

     Thịt chín, tùy miếng thịt (cut) và tùy tuổi bà, trung bình nấu khỏang 1.5 đến 3.00hrs.

   • Dove says:

    Khi nào về Nha Trang, cụ Tràn Vân nên ghé qua KS Liberty Central, số 9 đường Biệt Thự thẩm định món phở tái bò Nhật. Giá 140 ngàn VNĐ, combo nước ép hoặc cà phê sữa Sài Gòn. Thư thật hơn 60 năm sống ở HN, thế mà chưa bao giờ Dove được ăn phở ngon như vậy.

    Ghi chú: Đây là phở tô nhỏ (nguồn internet).

    Hôm vừa rồi, khi họp ở Nha Trang, Dove đãi 2 đồng nghiệp Nga thấy họ rất ấn tượng.

    Đang có âm mưu đi tìm một hiệu phở tương đương ở HN để dụ Snowlion. Ko hiểu bà đầm Paris nhà cụ có thích phở ngon hay ko?

    • TranVan says:

     Nhìn bát phở của Cụ Dove thấy thức ăn tươi và rất đẹp.

     Cụ đã nếm và cho rằng ngon thì đấy đúng là một địa chỉ đáng tin cậy, nếu có dịp, chúng tôi sẽ ghé nếm và ăn thử cho biết .

     Tôi , khó tính, không thích phở có thêm giá tươi. Giá trụng bớt phá mùi phở hơn giá tươi. Ăn phở tôi thường xin thêm hành ngâm dấm chua.

     Ông chủ tiệm phở 74 , khi xưa, hễ thấy tôi là hô to :
     – “Tái, chín, gầu, hành thêm, nước béo thiệt nhiều, một tô !”

     Khi biết tôi sắp đi du học tại Pháp, ông đã không tính tiền một tô đặc biệt rồi còn vỗ vai, nói rằng “ăn đi ,kẻo rồi sang đó sẽ không có phở ngon như ở đây”.

     Sau 75, tiệm vẫn như cũ , nhưng trở thành quốc doanh, mùi vị không còn, nên ít khách. Tôi biẾt là sẽ dở nhưng vẫn ghé ăn , bùi ngùi nhớ đến người xưa !

    • Hugoluu says:

     Bát phở của cụ Dove không phải phở bò tái.
     Nước phở quá ít ,chưa ngập bánh phở.

    • Dove says:

     Ko tìm thấy tô phở tái bò Nhật nên post lên tấm ảnh duy nhất tìm thấy. Ở VN tô phở đắt nhất từ 850 k đến 1 triệu VND. Tuy vậy rất khó nói đơn thuần là phở thì nó ngon hơn tô 140 k (kể cả VAT) ở Liberty Central ra sao.

     Nếu kể cả chỗ ngồi khá sang trọng thì đúng ra câu chốt của Dove phải là: chưa từng biết ở đâu phở ngon và có giá hợp lý như vậy.

     Về nước dùng, thì khách san dọn thêm trong bình giữ nhiệt. Khách đổ theo nhu cầu.

   • TM says:

    Bắt một hạt sạn chính tả: nổ giòn. Viết nổ ròn là bộ trưởng bộ Ráo Rục buồn nắm.

    Không muốn càm ràm bác TV, nhưng vừa đọc được một bài về lỗi “trính tã” rất vui của Phạm thị Hoài, xin mang lên đây chia sẻ.

    Cô Phạm thị Hoài viết bài naò cũng cực sắc bén.

    http://baotreonline.com/trinh-ta/

   • Dove says:

    Chanh caviar của cụ TranVan đã có mặt tại VN.

    Ghi chú: Chanh Microcitrus australasica, ở VN gọi là chanh ngón tay (nguồn kênh 14)

    Giá hiện nay là 3,5 triệu VND/kg. Chắc Dove sẽ giàu to.

    • Dove says:

     Chanh ngón tay có thân thẳng, nhiều gai, chiều cao cây từ 2- 10m. Quả chanh thường nhỏ, mọc thành hình trụ dài khoảng 10cm, có hình dáng giống như một trái dưa leo cỡ nhỏ. Chanh có vỏ mỏng, mọng nước, nếu cắt đôi nước chanh sẽ trào ra như dung nham núi lửa vậy.

     Cây giống có giá: 370k/cây (mỗi cây 1 màu cao 30-40cm)
     Liên hệ theo SĐT: 0979.395.735.
     Xem chi tiết tại: https://www.facebook.com/Chanh-ngón-tay-1737563776512971/

     Xin lỗi vì Dove chưa kiểm tra thông tin này.

  • Hoang Phuong says:

   Chào cộng đồng hang Cua.
   Không còn hứng thú với các còm đả kích nhau.
   Tạm biệt.

   • Hoàng cương says:

    Bác Hoang Phuong lại mắc chứng đỏng đảnh nữa rồi , chồng vợ tay ôm má chà mà còn giận dỗi nữa là ,rồi còn thương thầm nhớ trộm ai đó nữa là ..Hang Cua .

    Cụ thấy không ,nhiều còm sĩ dễ thương không chịu được /vác cả chuyện nhà mềnh lên hang Cua , bác Hoang phương chưa thẩm được cái hay trong còm sĩ ?

    Tôn trọng ý nguyện của bác , lại hẹn kiếp sau (*Đời chả biết ngày mai .. ra sao )

   • VA says:

    Tôi có cảm tình với lão HP, hồi đầu còn ngỡ là cô nương nào. Thành thật xin lỗi đã làm mất hứng của HP. Nói thế nào nhỉ, VA tôi ghét sự màu mè giả tạo và tôn trọng những giá trị làm nên nhân cách Việt.
    Dân gian có câu: Giàu khoe chó, khó khoe đủ thứ. Hầu như ai cũng có chút khoe khoang và chả có gì là xấu trong chuyện ấy cả, nhưng rất cần sự tử tế và tiết chế. Kiểu lôi “hàng” của người khác ra vẫy vẫy càng ko nên chút nào.

    • Đất Sét says:

     Mình lại nghĩ HP là một quý cô, có lúc đọc còm của HP rồi tự tương tư:

     Tình đôi khi thoáng chốc
     Mà ngậm ngùi trăm năm

     Hic, hic, tạm biệt 😦 😦

   • Hugoluu says:

    Hoàng Phương đã ra đi
    Hoàng Cương còn ở lại
    Trong lòng đau tê tái
    Còm sỹ trẻ trót dại
    Công kích cá nhân nhau
    Lòng ngưòi già chợt đau
    Oán thù nên cởi mau
    Để Hang Cua cùng tiến.

    TB/ Còm sỹ HC bỏ đi,thay tên đổi họ cũng nhiều,nhưng tôi không có cảm giác bâng khuâng như khi đọc lời tạm biệt của cụ Hoàng Phương,hy vọng cụ sớm trở lại.

 13. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. Quay trở lại với tình hình VN, QH đang thảo luận về sân bay LT và ĐCT bắc-nam :
  ———————
  “Nhìn lại, nếu nhất quán về chính sách, làm ngay Long Thành từ cuối thập niên 2000 thì bây giờ Việt Nam đã có một sân bay chia sẻ gánh nặng với Tân Sơn Nhất và cũng tiết kiệm được rất nhiều nguồn lực. Nhưng nhìn đi, nếu còn tiếp tục kéo dài tranh cãi về việc mở rộng Tân Sơn Nhất ở quy mô nào, chần chừ trong việc ưu tiên nguồn lực về đất, vốn cho Long Thành thì thiệt hại cho quốc gia sẽ còn bị đẩy lên rất cao mà không chỉ tính được bằng tiền.
  Ở kỳ họp Quốc hội lần này, Chính phủ đã thể hiện phần nào quyết tâm này bằng việc trình đại biểu Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
  Về nguyên tắc, các dự án trọng điểm quốc gia như Long Thành phải được Quốc hội thông qua đề án nghiên cứu khả thi tổng thể rồi mới được triển khai từng bước. Nhưng vì phải đến 2019 Bộ Giao thông vận tải mới hoàn thiện xong đề án để trình Quốc hội xem xét thông qua, Chính phủ phải “lách” quy trình bằng cách tách dự án thành nhiều cấu phần mà cấu phần đầu tiên là đền bù giải tỏa mà các đại biểu quốc hội chuẩn bị cho ý kiến và bấm nút.
  Chi phí thu hồi 5.000 ha đất sân bay cộng thêm 585 ha đất tái định cư lên tới 23.000 tỷ đồng (một tỷ USD).
  Khi các đại biểu quốc hội đã bấm nút đồng ý thu hồi đất và đền bù giải tỏa cho Long Thành thì đồng nghĩa với việc họ sẽ phải thông qua toàn bộ dự án tổng thể sau này. Chính phủ đã bỏ ra hơn một tỷ USD để thu hồi đất làm sân bay thì phải làm sân bay.
  Nguồn lực nào cho hai dự án trong thời điểm không gian ngân sách khó khăn? Tôi tin, nếu chính phủ quyết tâm đặt ưu tiên cho Long Thành, kể cả phải đi vay nợ gây tăng nợ công cũng là điều phải chấp nhận.
  Nợ công tăng không xấu nếu nó được đầu tư cho những dự án đủ quan trọng và xứng đáng, hậu thuẫn cho sự phát triển. Nợ công chỉ xấu khi nó được dùng để xây những công trình không có người sử dụng hay xây mà thất thoát.
  TP HCM là địa phương đóng góp ngân sách nhiều nhất về Trung ương mỗi năm. Bây giờ, việc mở rộng Tân Sơn Nhất và làm mới Long Thành thì Trung ương phải coi là việc phải ưu tiên. Trong bức tranh tổng thể về đầu tư công, việc đầu tư một tượng đài ở đâu đó, những cảng biển mở ra rồi để hoang, những sân bay địa phương không cần thiết vì đã có hay sắp có đường cao tốc, những dự án đường bộ đắt tiền nối vùng ít dân này với vùng ít dân kia mà không mấy người đi… tất nhiên không thể so sánh về sự quan trọng với sân bay Long Thành.
  Siết chặt những dự án dàn trải, siết chặt chi thường xuyên của ngân sách không có nghĩa là từ chối đầu tư các dự án hiệu quả và cần thiết. Tạo áp lực để cắt giảm các dự án không cần thiết thì mới dành được tiền cho các dự án cần thiết như sân bay Long Thành.
  Long Thành cần phải làm và làm càng nhanh càng tốt. Vì chúng ta không có lựa chọn khác”
  ( nguổn : Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Phát triển, Đại học Fulbright Việt Nam).”
  ———————
  – chuyến thăm của “hoàng đế Tập” còn vài giờ nữa là “xong”, 19 +7 “hiệp định+ văn kiên” đã được ký và trao.., vẫn có những DA con đường cao tốc nằm trên vùng núi heo hút phía bắc giáp với Quảng Tây …, Vậy, thế thì, QH “dơ tay” thôi, vì đã có người “chỉ tay” rồi ?! …

 14. VA says:

  BÚP BÊ QUAN CHỨC
  Bài của anh Cua về SME làm tôi thấy bồn chồn khấp khởi muốn khởi nghiệp lần nữa, sau 1 lần thất bại và 1 lần ngắc ngoải.
  Hôm trước có đọc mẩu tin, ở Đức có một cô gái khởi nghiệp bằng cách mở nhà thổ với 15 búp bê tình dục mua từ Nhật và Mỹ. Công việc KD phát đạt tới mức khách hàng phải đăng ký đặt chỗ trước cả tuần và cô đang lên kế hoạch mở rộng KD.
  Đọc xong tôi chợt nhớ tới khuyến cáo của anh Dove từ năm ngoái về sản xuất búp bê tình dục và vô cùng khâm phục tầm nhìn ra trông rộng của anh.
  Dĩ nhiên là pháp luật Vn chưa cho phép loại hình KD này, nhưng sao không sáng chế ra loại BÚP BÊ QUAN CHỨC nhỉ. Nhiều lĩnh vực xã hội nếu dùng robot để quản lý tốt hơn là dùng người, sẽ không còn tham nhũng và than phiền. Dân chúng hoàn toàn có thể sung sướng và thỏa mãn với loại búp bê này, thậm chí có thể lập trình cho nó hoạt động đúng theo ý nguyện của mình.
  Cụ nào quan tâm xin hãy góp ý để tiến hành nghiên cứu tính khả thi của dự án. Cụ nào ko có ý kiến hãy góp tiền, cụ nào ko có tiền xin góp … đá 😀
  Chúng ta quyết tâm khởi nghiệp ❗

  • CD@ says:

   ôi giời ơi…quá hay, dưng mà, nghiên cứu không có “xin” thì làm sao mà nghiên….cứu ?! các DA của NN, tiền “nghiên cứu tiên khả thi hay khả thi”, thường được “ưng trước” tử NSNN, sau khi có kết quả, có được “thông qua’ hay không, not…VIP…tiêu cái đã, VA nhẩy..?! 🙂

  • Hugoluu says:

   Lão VA có tính đến chị em nhà thổ truyền thống sẽ biểu tình chống lại nhà thổ búp bê tình dục , như các bác tài taxi truyền thống đang biểu tình chống lại taxi Uber 😀

   • VA says:

    Chắc chắn là chị em và quan chức sẽ phản đối rồi, nhưng ko lo, VN ta cấm biểu tình 😀

 15. VVX says:

  Thân chào hang Cua.
  Nhân sự kiện Trump đang thăm VN, xin góp với các cụ vài suy nghĩ vụn.
  Donald Trump, một Tổng Thống không giống ai trong lịch sử nước Mỹ, xuất thân từ tài phiệt địa ốc đi thẳng vào Nhà Trắng, không qua tôi luyện chính trường. Mọi chuyện lão ấy làm đều informal so với truyền thống của các đời TT trước, những người xuất thân từ giới chính trị chuyên nghiệp. Không biết lão này khi xưa tán gái thế nào chứ từ ngày làm TT toàn nói những lời trói tai thiên hạ, Có phải lời thật dễ mất lòng?

  Trong một lần phỏng vấn của BBC với GS Nguyễn Mạnh Hùng, GS Ngô Vĩnh Long, hai vị này được hỏi nghĩ sao về tân TT Mỹ. Hai vị lắc đầu, unpredictable (không thể đoánđược), phải trờ một xâu chuỗi sự việc THẬT ông ấy làm thì may ra mới đoán được những bước đi xắp tới. Hai ông GS sống ở Mỹ 50 năm, chuyên về lĩnh vực chính trị xã hội mà bó tay. Vậy mà các nhà chuyên nghiệp đang sống ở VN viết bài nói như trạng thì có khiếp không, nhất là cái ông cựu nhà báo, một blogger nổi tiếng “gió đã xoay chiều” viết thì thiên ha tin sái cổ đi chứ, sao không? Trump nói nhiều câu thiên hạ cho rằng “sóc óc”, thí dụ: “American first”. Câu nói cũng chẳng có gì cao siêu khó hiểu, thiên hạ không thấy có cái lợi trong câu nói này, thế là chửi. Cho tới khi lão Trump tới tận ĐN đánh vần ra thì lại gât gù “Ờ, lão ấy đúng, nước nào chả đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết”. Chẳng lẽ Trump phải nói “Quyền lợi của đảng là trên hết” thì các vị mới vui lòng sao 😆 .

  Thường thì khi đi tìm các nhà lãnh đạo cho một quốc gia, dân nào cũng đặt tiêu chuẩn phải là người nhìn xa trông rộng. Đúng thế, một lãnh đạo tài giỏi phải là người có tầm nhìn xa hơn người thường. Trách nhiệm của họ là phải có kế hoạch, hoạch định hướng đi cho quốc gia trong trong 10, 20 30 năm tương lai. Có nhiều đời TT Mỹ như Regan, Bush cha hy sinh cả nhiệm kỳ xây dựng nền tảng cho đời TT sau hưởng, nếu TT kế tiếp là CH thì còn đỡ, nhưng nếu là DC thì họ hốt hết công sức của TT đời trước, trào Clinton là một thí dụ.
  Đã vậy, làm TT mà cứ ham nhìn xa, lơ đễnh với “nhìn gần”, để nồi cơm của mấy bà nội trợ nó vơi đi thì bà chửi cho mục mả ông bà luôn. Cứ nhìn lại các đời TT Mỹ trước thì thấy sau 4 năm ông nào ông nấy như cái tã rách. Đúng nghĩa là làm đày tớ cho dân đấy các cụ đỉnh cao cao ạ. Vậy họ ham làm TT để làm gì? Thứ nhất là yêu nước, thứ hai là di sản (legacy). Nhà lão Trump ở có nhà xí bọc vàng cơ đấy. Gái hả? Lão chả thèm đâu, chán phè rồi. Cuộc đời lão giờ đây chỉ còn thiếu legacy cho đời thôi. Làm tốt lịch sử Mỹ sẽ ghi công thơm, ngược lại thì để lại legacy thối, con cháu sẽ phải nghe chửi. Điều này các cụ đỉnh cao cao cũng nhớ nhé.

  Obama đến tàu+ không có cái thang để xuống máy bay, Trump thì được đón tiếp tưng bừng bằng các lễ nghi trọng thể. Đã vậy, Trump đi phó hội để vợ lại tàu để rù rì với vợ Tập. Cái màn sau hậu trường này mới kinh. Putin ra rìa (tội nghiệp lão Dove 😆 ). Các bác bên Âu châu cũng như truyền thông chửi Trump nát cả ra, tới khi Trump đến lại được TT pháp đón như đón người thân 😆 . Trên mạng VN, Trump bị chửi chẳng ra gì. Trump đến dân đổ ra đường đón, nhất là cảnh thủ tướng Phúc ân cần cầm tay Trump dìu xuống bậc thang, rất ấn tượng, cao cơ, hơn hẳn lão X.

  Bottom line là cái gì. Các đồng minh Nhật, Hàn, Đài Loan đều cần và tin tưởng Mỹ. Hai đối tác của Mỹ là VN và TQ đang kình nhau đều cần Mỹ, cả hai đều tỏ ra “ưu ái” Trump. Con buôn đi làm chính trị có kiểu riêng của nó, khiến nhiều người dị ứng, nhất là các chính trị gia chuyên nghiệp. KIểu cũa lão là ai cần ai? Tao đíu cần làm đầu tàu của thế giới. Chúng mày nói Mỹ back off nhường sân cho Tàu, vậy chạy theo nó đi.

  Không vui khi không thấy Trump áp lực VN cho các tù nhân lương tâm, hy vọng lão ấy làm trong hậu trường. Cũng chả biết được, chuyện con buôn đi làm chính trị khó biết lắm.
  Có giờ sẽ nhảy vào tán phét cái chuyện Trump uống rựu vang, báo trước là tớ về phe cụ Trần Vân.

  • TranVan says:

   Ấy ấy, Cụ chớ dại !

   Phe của tôi không phải là phe thua, cũng chẳng phải phe thắng.

   Tôi thuộc phe chạy ! Chạy xa xa khi thấy bạo lực và mơ mơ màng màng cho rằng ta hơn trời sẽ tạo ra thiên đường trên hạ giới.

   Bánh vẽ họ chia cho nhau. Tôi lý lịch loại bốn, không có phần mà cũng chẳng muốn chầu rìa !

   Thấy gì gai gai mắt, thấy huyền thoại,… thì tôi “phát biểu ” vài câu, ầu ơ cho đỡ quên tiếng Việt . 🙂

   TB : lý lịch , nay đã thoáng? Lại một huyền thoại.

   • CD@ says:

    haha, nghe cụ TV “tự thú” thuộc “phe chạy”…xin hỏi “thì thầm” với TV : cụ “chạy” mà không “mất dép- giầy”, lại còn…thu hoạch và sỡ hữu …”Râu…Ngô”…xin cụ …vì tình thân HC, sớm phổ biến kinh nghiệm như Show TV : “Chạy…không…KHÓ”..?! 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác cũng là hiền thại: người Việt gốc Tây

  • Hai Cù Nèo says:

   Còm lão VVX ko cần đọc hết cũng biết lão là dân CH. Nâng bi quá lộ

   • Mike says:

    Còm lão Hai thì dở muôn năm. Của đáng tội, công đâm thọc này cũng được lão VA ca ngợi là vĩ đại.

    Tôi cũng là “dân CH” đây. Nhưng tôi ghét Trump.

    Còm của lão VVX hông chừng còn nói kháy tôi cái vụ “nhìn xa trông rộng”. Nhưng tôi vẫn thấy là còm hay, rất đáng đọc.

    • Hoàng cương says:

     Ông MiKe đừng có mà dìm hàng người vùng sâu vùng xa , bác 2 lấy cái níc Hai Cù Nèo là muốn nhịn lắm rồi đấy …

  • Dove says:

   Hi hi !!! Có một sự thật trần trụi mà VVX ko biết, đó là chỉ Snowlion và chỉ Snowlion thôi có thể làm Dove đau khổ. Các bà các cô Nga có thể làm Dove chạnh lòng. Còn lại, dù đó là các ông như Putin, Tập hay Trump…đơn giản chỉ là đối tượng nghiên cứu mà thôi.

   Đã có phân tích chuyên nghiệp về thỏa thuận khai thác khí ở Alaska của Tập và Trump cũng như khả năng Putin bị ra rìa rồi đấy. Hóa ra gấu Nga yên tâm lớn, trèo lên bếp Nga (loại bếp mà bên trên liên kề là giường ngủ cho ấm) trật quần xà lỏn ra gãi rốn rồi lăn ra ngủ đông.

   Hóa ra theo Blumberg, thì Sinopec khẳng định rằng họ mới chỉ “quan tâm đến” việc mua LNG từ Alaska thôi, và theo Reuter thì mãi đến quý 4/2019 (ko biết ông Trump còn trụ lại được không) thì hiệp định mới được chính thức ký kết. Chuyên gia Kerry Ann của Wood Mackenzi cho biết nếu mọi sự suôn sẻ thì Sinopec cũng chỉ mua một phần khí khai thác được thôi. Phần còn lại theo dự đoán của Dove thì có lẽ ông Mc. Cain sẽ viện trợ cho Ucraina.

   Theo các nhà phân tích Nga thì đề án khai thác khí ở Alaska đòi hỏi đầu tư quá lớn mà sản phẩm thì quá bèo bọt (40 tỷ USD cho 20 triệu tấn LNG/năm). Chả thấm tháp vào đâu so với nhu cầu 100 triệu tấn/năm LNG của TQ vào năm 2025 (do thay thế điện than bằng điện LNG để thực hiện chiến lược phát triển sạch). Nói tóm lại, ngay trong trường hợp dự án Alaska được thực hiện suôn sẻ thì miếng bánh lớn vẫn thuộc về Nga.

   Lời bình của Dove:

   VN từng trãi qua 1000 năm Bắc thuộc, bởi vậy tổ tiên ông Tập đã học được thuật “đười ươi giữ ống” của người Giao Chỉ và di truyền qua tiềm thức cho con cháu. Với thỏa thuận khai thác khí Alaska thì ông Tập đã vận dụng tài tinh và sáng tạo để đặt ông Trump vào thế đười ươi giữ ống.

   Các vị nghĩ sao, nếu TQ đã dự định thay thế điện than bằng điện LNG vào năm 2025, ấy thế mà Chính phủ kiến tạo lại chi nhiều tỷ USD đầu tư xây dựng mới đến 14 nhà máy điện than tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay đã rõ, do điều kiện tiếp cận hàng hải quá kém, buộc phải đầu tư thêm từ 1,5 – 2,5 tỷ USD để xây dựng cảng trung chuyển than với tỷ suất hiệu quả/chi phí rất bèo bọt và bấp bênh.

   Tháng 11 này Dove định đi Côn Đảo vì chuyện trung chuyển, nhưng mệt mỏi lắm rồi…

   • CD@ says:

    – bác Dove, trong HC, nói vể khoản “rút-x-ki- day-dứt”, bác thuộc top ten ! xin bác có lởi bình ‘ngôn ngữ” về dòng đề tặng này- tới người nhận lại chính là TT V. Putin “đầy quyền lực” mà bác Dove rất “ngưỡng mộ” : : ‘pa-chốt-na-mu – Pre-zi-den-tu” của 1 ông , chắc cũng học ở xứ bạch dương, và có thê chuyển ngữ từ Việt sang Nga từ : “Nha Nho” – vi-nô-x-ki -đôm ” ?!
    🙂

    • Dove says:

     Đề tăng như vậy, có nghĩa rằng, trong con mắt của cụ Tchuong Min Tuan thì ông Putin ko cong là TT đương nhiệm nữa.

     Cần lưu ý rằng, Dove vừa dây vào vụ videoclip fake nên đang rất lo ngại về ảnh photoshop vì thế từ chối mọi trách nhiệm liên quan đến recom.

   • VA says:

    TQ đã cấm xây mới nhiệt điện than nên đang cố tống số thiết bị thừa, công nghệ lạc hậu sang VN và 1 số nước khác.
    TQ đang hạ gục VN một cách từ từ bằng hàng lậu, xuất siêu, lũng đoạn quan chức và đầu tư đểu

    • Dove says:

     VA tuy đam mê tranh sái cổ và thi ca, ấy thế mà xem ra vẫn còn tỉnh táo chán.

     Số là hồi còn đương chức, Dove đã phản đối kịch liệt nhiệt điện than ở Miền Tây. Thế là bị lãnh đạo quy kết: ko phải khoa học gia mà là phản động cản trở phát triển.

 16. PV-Nhân says:

  * Muốn đổi mới và phát triển đất nước cần nhiều Tiến Sĩ?
  -Đổi mới giáo dục thì cần nhiều tiến sĩ , không thể chấp nhận lý luận này. 
  Đổi mới giáo dục cần chiến lược giáo dục quốc gia đúng đắn, cần những con người hoạt động trong ngành giáo dục là những trí thức, những người thầy trí tuệ và tâm huyết, có lương tâm nghề nghiệp và lòng yêu nước, có trách nhiệm với nền quốc học và với thế hệ tương lai.
  Đất nước đang cần những con người như vậy, bất kể họ có bằng tiến sĩ hay không. Dân chúng đã ngán các loại tiến sĩ hư danh lên tận cổ rồi
  Đất nước không cần tiến sĩ dỏm mà cần chiếc bánh thật, đó là những công trình khoa học chăm sóc con người ở trình độ và chất lượng cao; đó là những sản phẩm có giá trị ứng dụng vào đời sống dân sinh; đó là máy móc, dây chuyền công nghệ hiện đại phục vụ cho sản xuất ra hàng hóa đủ sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.
  * Nên xóa ngay chương trình ” lò ấp 12,000 tiến sĩ”. Tốn tiền vô ích.
  * CNN loan tin VN có vẻ như muốn theo đuổi thỏa thuận TPP đến kết cuộc. Theo yêu cầu của Th.T Trudeau Canada đòi hỏi phải bàn thảo thêm về quyền lợi lao động, vấn đề môi trường, bản quyền trí tuệ …TPP nay đổi thành CPTPP ( Comprehensive @ Progressive Agreement for Trans Pacific Partnership) Thỏa thuận toàn diện và tiến triển xuyên Thái Bình Dương. Thỏa ước và phụ khoản 8000 trang đánh máy. Thay đổi danh hiệu như một cách kêu gọi Mỹ trở lại.
  * Cũng cần lưu ý: Chuyến đi Á Châu lần này, Donald Trump đưa ra thuật ngữ mới: Indo- Pacific.
  – Được biết sáng kiến này do Th.T Shinzo Abe. Các cố vấn của Trump như Cựu tướng Mc Master và James Mattis cũng đồng thuận mở rộng khu vực chiến lược bao gồm các nước Mỹ-Ấn độ- Nhật- Úc đại lợi…

 17. TungDao says:

  APEC 2017 hướng đến DN nhỏ và siêu nhỏ?. Dễ hông?.
  Ở các diễn đàn, TD thấy có nhiều ý kiến, câu hỏi: tớ có 10 triệu nên bắt đầu từ đâu?. Hay 100 triệu hoặc 01 tỷ nên bắt đầu từ đâu?. Có làm giàu được không?.
  Giàu?. Như thế nào là giàu?. Có trong tay với 01 triệu đồng vẫn gọi là giàu hoặc 01 tỷ sẽ trở thành tỷ phú?.
  Khởi nghiệp ngày xưa khác. Bây giờ khác và hình như mọi người khởi nghiệp chỉ chủ yếu xung quanh làm dịch vụ và kinh doanh nhỏ, lẻ.
  APEC là chuyện của những ông trùm. VN chưa phải là ông trùm. Cụ thể, ông trẻ Canada có thể làm cho TTP, 11 thành viên phải đứng tim.
  VN mình thời gian gần đây nói nhiều đến khởi nghiệp nhưng không nói đến cách khởi nghiệp như thế nào. Luật Thương mại là cơ sở đầy đủ về nhận thức, hành lang pháp lý và Luật DN là các quy định pháp lý cho một DN hoạt động nhưng đặt người khởi nghiệp như một doanh nhân là bắt trẻ con thành người lớn trưởng thành là sai với quy luật phát triển.

  TD rất bất ngờ khi tiếp chuyện với 2 cô gái trẻ đẹp khi trên cùng đoàn tàu vào Sài Gòn. Họ đang là chuyên viên phân tích rủi ro của DN. Lần khác là các chuyên viên về marketing. TD có học qua về quản trị kinh doanh nên hiểu các công việc của họ nhưng những người khởi nghiệp cần phải học, phải biết về kinh doanh khi khởi nghiệp. Ai, đơn vị nào sẽ hướng dẫn họ?. Hay khởi nghiệp như trời sinh voi, sinh cỏ.

  Đất nước chúng ta đang có một thế hệ lao động ở tuổi dân số vàng. 20 năm nữa sẽ là quá muộn cho các cơ hội tại VN. Chính phủ, cộng đồng DN và cộng đồng xã hội hãy làm cái gì đó cho lớp trẻ về động lực, kỹ năng làm giàu qua con đường khởi nghiệp trước khi cơ hội vuột khỏi tầm tay.

  • TranVan says:

   Uống và mê Coca thì hãy đi chỗ khác. Tôi đi Mỹ khá nhiều lần , đủ để biết rằng nước Mỹ còn lâu mới theo kịp nước Pháp về bộ môn này.

   Gà loại này chỉ có bán trong mùa lễ hội cuối năm.

   • chinook says:

    Trình độ ẩm thực của Pháp khó có nước nào sánh kịp.

    Những gì Bác TranVan mô tả, tôi chỉ mường tượng trong một quá khứ xa. Cristal d’Arques, đồ sành sứ Limoges.

    Ở Mỹ, cuộc sống tôi được biết luôn xoay quanh công việc. Người ta luôn hối hả . Những giây phút nghỉ ngơi hiếm hoi thuờng chỉ dành cho gia đình. Khi còn trẻ ,bạn bè thân gặp nhau cũng chỉ đủ thời giờ vội vã huởng những khoảnh khắc hiếm hoi. Luc lớn tuổi, mỗi người mỗi nơi. Gặp được nhau là quý rồi.

    Cách đêy trên 20 năm, khi hoàn cảnh kinh tế cho phép , tôi cất một ngôi nhà cho gia đình. Tôi đặc biệt chú trọng dến nhà bếp và phòng ăn. Tất cả dụng cụ nấu nấu nướng như lò, bếp đều dùng Natural gas (khí đốt thiên nhiên) và là đồ chuyên nghiệp (commercial). Thô nhưng rất hữu hiệu.

    Chén , dĩa, ly . Tôi rất dắn đo. Đồ chế tạo cho nhà đẹp nhưng không hợp với phong cách nên chúng tôi dùng đồ commercial. Chúng tôii lựa đồ sành sứ của Anh và ly của Pháp. Nhưng tô vẫn là của Tàu và đũa tre Ta.

    Những buổi ăn có tánh cách nghi lễ (formal) thuờng giao cho giới chuyên nghiệp phụ trách. Ăn ở nhà chúng tôi tùy hoàn cảnh, tình hình mà linh đông kể cả về thuc ăn lẫn đổ uống. Thành công, được mọi người thích thú thuờng là những buổi BBQ và nhiều chọn lựa cho thức uống.

    Nhiều bạn gôc Việt của tôi dù ở Mỹ lâu vẫn chỉ uống Cognac.

  • Aubergine says:

   Anh TV nói đúng tim đen của tôi, vốn loại sơn nữ nhà quê :). Lần trước đi Cancun, tôi mang theo chai nước mắm bé tí. Khi vào một quán bên đường, tôi rút chai nước mắm ra, đổ vào chén nhỏ, vắt tí chanh, dầm ớt. Eo ơi, ăn với tôm (chien bơ & tỏi) ngon không thể tưởng tượng. Sau đó cả bàn ăn (có mấy ông bạn Tay từ Paris sang) đều bắt chiếc và ai cũng khen tấm tắc. Sau tôi phải lấy lại chai nước mắm vì sợ đám “ngưu ẩm” uống nhiều nước mắm của tôi quá, sẽ không đủ cho đến hôm về.

   Tôi thích ăn món Pháp loại kiểu mới (nouvelle cuisine). Còn mấy món dùng kem / sữa nhiều tôi nuốt không trôi. Theo kinh nghiệm đi du lịch (rất giỏi hạn), tôi thích thức ăn Ý và Turkey, nhất là Turkey, tôi ăn cả tháng không chán.

   • Dove says:

    Đề nghị chị Aubergine sang Nga hỗ trợ cho Datlai Lama nghiên cứu di truyền ý thức tiền kiếp. Đã có bằng chứng sơ bộ rằng sở thích về các món ăn Thổ được truyền lại cho kiếp sau.

    • Aubergine says:

     Tôi thích Italie hơn. Lần nào sang Italie, tôi cũng đòi ở lại và đi xem nhà, may ra có căn nào rẻ thì mua một căn. Nhà tôi hay nói đùa “chắc kiếp trước em là Italienne.”

     Nước Thổ dep, đa số người Thổ dễ thương tử tế, nhưng lại có đám Hồi Giáo cực đoan do Erdogan dẫn đầu. Khi nào Erdogan hết làm TT Thổ, tôi sẽ sang chơi lại.

     Xin được phép hỏi: Dove chỉ nói đùa, tại sao lại ném đá còm của Dove?

  • Aubergine says:

   Tôi đồng ý là văn hóa ẩm thực của Pháp được liệt vào hàng đầu trên thế giới.

   Tuy nhiên, không phải Tây nào cũng sành ăn. Những người ăn ngon như anh TV là loại có tiền. Đám trẻ bây giờ kéo nhau vào McDonald hàng đàn, nếu không làm sao McDonald sống được? Lương người Pháp ít hơn Mỹ, vật giá lại đất gấp 3 lần. Thịt gà của Pháp ngon, nhưng thịt bò thì sổ toẹt. Bạn bè (VN) ở Pháp sang chơi có thói quen chê bai Mỹ, nhưng lúc đến nhà tôi, họ ăn uống rất hồ hởi. Tôi không thuộc loại nấu ăn ngon, chỉ biết mua lobster (langouste thermidor) và filet mignon (steak au-poivre).

   Tôi không thích chocolat nên không biết hieu nào ngon. Một lần nhà tôi đi công tác ở Pháp, lúc về ghé qua Fauchon mua 500 g chocolat. Phải mất nguyên một năm tôi mới ăn hết.

 18. hg says:

  Hg thích nấu ăn nên hay mời khách, Tây ta đủ kiểu, họ thường mang hoa hay rươu đến tăng, thường là champagne, bây giiờ bac TV nói mới biết vây là tối ky. Phần Hg thì thường mua hôp môt chocholat Leonidas hay Jeff de Bruge mỗi khi đươc mời.

  • TranVan says:

   Mua Chocolat là thượng sách.

   Muốn oai hơn nữa thì tránh mua chocolat của Bỉ vì quá ngọt. Hãy tìm mua Maison du Chocolat , hay Patrick Roger

   https://www.tripadvisor.fr/Restaurant_Review-g187147-d1228888-Reviews-Patrick_Roger_Chocolatier-Paris_Ile_de_France.html

   Tôi thường mua chocolat của Patrick Roger, vừa ngon vừa đẹp , rẻ hơn Maison du Chocolat.

   • Hugoluu says:

    Bên tôi dân bản xứ đến thăm nhau , họ cố gắng tự làm bánh(hoặc đồ ăn) mang đến,không có thời gian thì họ mới mua ngoài.

  • TranVan says:

   Dân không sành ăn, ít tiền và lười mới mua và thích chocolat của hai hãng gốc Bỉ.

   • hg says:

    Tôi không thich ăn chocolat nhưng thấy ban bè (Tây và ta, nhưng có lẽ ho không rành ăn bằng bác Tran Van ! ) thich chocolat Bi và gần nhà có hai hiêu này nên thường mua làm quà. Đối với túi tiền của gia dinh tôi (lương tiến sĩ không cao, như bác TVan nói) thì giá cả hai loai này cũng da không phải là rẽ.
    Lich lãm trong ăn uống là môt nét đep nhưng tùy hoàn cảnh mà đòi hỏi, không nên câu nê và nếu luôn muốn tỏ ra mình là rành rõi kiểu cách hon nguoi thì không hay chút nào (người ta sẽ cho răng gà trống Pháp hay gáy) . Phải tuỳ khách mời và thời điểm mà chọn menu thích hơp, dù trang trong nhưng không khí phải thân mât, thoải mái.

    • TranVan says:

     Nước Pháp có rất nhiều cửa hàng nhỏ, làm ăn kiểu thủ công nghệ.

     Ông Patrick Roger, chẳng hạn, chẳng có bằng cấp gì , mà chế biến chocolat rất đẹp và ngon.

     Hai hãng Bỉ kia là những hãng lớn , sản xuất kiểu công nghệ , không thể theo kịp về chất lượng và mùi vị chocolat sản xuất theo kiểu cò con nhưng cao tay nghề.

     TS tại Pháp, chỉ có thể đi dậy học, nghèo hơn , nhưng cũng dư sống, đủ khả năng kinh tế và dư thì giờ để tìm, chọn món ngon mà mua , chỉ cần ba điều kiện :

     – ăn ít mà ngon hơn là ăn nhiều kiểu đại chúng.
     – có thì giờ đi nếm thử ,
     – và cần… tin tức(và tin cậy) nơi người đi trước.

     Không có món ngon nào tự tìm đến mình. Tiền bạc cần phải có, nhưng không phải là yếu tố chính .

 19. Hugoluu says:

  CHUYỆN CÁI LY
  A-Pếch đến rồi đi
  Có mỗi chuyện cái ly
  Mà quá ư rắc rối
  Xem hình thấy tức tối
  Cái ly của bác Trăm
  To như ca uống nước
  Trước ly của bác Quang
  Không phải bác uống vang
  Toàn cô ca trong đó
  Cụ Trần Văn mắng mỏ
  Đám ngoại vụ ngoại giao
  Không biết ly uống rượu.

  Bác Trăm là thiên tử
  Ăn uống có người thử
  Rồi bác mới được ăn
  Cụ không phải lăn tăn
  Chuyên cái ly nữa nhé.

  TB /Các chuyến công du của TT Mỹ đuợc lên kế hoạch trước cả năm, an ninh được săm soi từng gốc cây ngọn cỏ.
  Nhà nước có hẳn bộ phận chuyên về lễ tân, nên chắc chắn họ phải biết quy chuẩn ăn uống ,đi đứng trong các sự kiên.
  Còm về cách uống và dùng ly vang của cụ TranVan cách đây mấy tháng rất bổ ích (nhưng uống vang với cà-ri trôi hơn là uống vang với chính trị 😀 )
  Mong rằng chuyện cái ly ,không làm còm sỹ Hang Cua phân ly !

  • TranVan says:

   Nếu là Coca thì TT Mỹ vẫn còn là dân chăn bò : Khi đi dự tiệc , nếu mình là khách mà không uống được rượu thì mình có quyền từ chối nhưng không nên đòi uống thứ nước mà mình thường quen uống , chỉ nên đề nghị nước lã. Tuyệt đối không đòi Coca loại nước ngọt bình dân , sành ăn không ai uống Coca trừ khi dùng với Bic Mac Do.

   Uống Coca, ăn tôm hùm thì như muốn….chửi đầu bếp và chủ chi?

   Ông TT này giầu , già, nhưng trình độ ẩm thực còn ở mức nghèo nàn

   • Hugoluu says:

    Món khoái khẩu của bác Trăm là McDonald’s cụ ơi.
    Nhận lương 1$ ,ăn đồ ăn nhanh,uống cô ca,không rượu thuốc ,ngoài bảy muơi tuổi làm việc thâu đêm (lại phục vụ vợ siêu mẫu).Bác Trăm cũng thuộc hàng… siêu nhân.

   • TungDao says:

    Khi còn trong lính, TD tiếp khách cùng Trung đoàn trưởng, người Hà Nội. Trong thực đơn có món gà. Những khúc gà to đùng trên đĩa. Mỗi khi gắp gà nó cứ trơn trượt, rớt lên, rớt xuống. TD nói hình như trong 3 loại ăn phải dùng tay trong đó có thịt gà. TD đề nghị các thủ trưởng nên dùng tay sẽ thấy thịt gà ngon hơn. Bữa tiệc rất vui và gần gũi.
    Việc TT Trump dùng Coca thay cho rượu là chuyện bình thường trong lễ tân ngoại giao. Vì không biết uống rượu khi tiếp khách mà bác Trần Văn đánh giá nhân cách ông Trump theo TD là bác đã quá lời.
    TD không biết uống rượu, bia. Khi tiếp khách TD nói thật TD không biết uống, mong các bác thông cảm và TD uống nước khoáng hay Coca là chuyện bình thường và chưa ai đánh giá TD thuộc hạng bình dân hay ngheo nàn cả. 😛.

    • TranVan says:

     Ông TT uống Coca trong quốc yến cũng gần giống một người bạn tôi khi đi ăn couscous hay nhà hàng Pháp anh ta bao giờ cũng mang theo một chai nước mắm đựng trong lọ maggie.

     Không biết thoát khỏi mùi nước mắm để khám phá và tôn trọng mùi vị khác lạ.

     Tb : tôi thường kính nể đầu bếp , biết ơn họ , tôi không nêm nếm thêm và không mang theo nước nụ vối hay chè tươi khi đi ăn ở ngoài.

    • TungDao says:

     TD thấy bác Trần Văn hình như có chút nhầm lẫn về rượu khai vị để mở đầu một cuộc chiêu đãi và thưởng thức món ăn cùng với rượu.
     Trong thực đơn khai vị có rượu và các loại thức uống tương ứng. Ngoài Campari + Soda water, Campari + orange juice và Campari on the rock thì việc dùng Coca sẽ không có gì lạ nếu người đó là một tổng thống.
     TD thường xuyên tiếp khách. Việc khách uống nước lọc hay coca khi khai vị với TD là chuyện bình thường và vui nữa vì không mất tiền cho loại nước uống làm hại thần kinh. 😛.

    • TranVan says:

     Khai vị rất tự do, nhưng ít ai “khai vị” với rượu đỏ !

    • TranVan says:

     Champagne có thể dùng lúc khai vị, lúc ăn bánh tráng miệng(dessert), hay suốt buổi ăn.

     Hay dùng lúc tiếp tân , không mời ăn no.

     Tb : tuần này tôi sẽ đi dự một buổi tiếp tân, tuyên bố danh sách những hình(photo) được tuyển chọn.

     Năm nay đề tài khó, ban tổ chức hoàn toàn mới, giới hạn 3 tấm.

     Hy vọng tôi sẽ lại được lên lĩnh giải , nhất, nhì hay ba cũng được. Nếu hụt thì tôi sẽ uống ba ly champagne để “gỡ gạc” và tự an ủi : thua keo này ta sẽ cố gắng keo sau , nếu chưa chết, còn… sống và còn sức để bấm máy khi lê gót đó đây !:)

    • vn says:

     bác TranVan : Khen phò mã tốt áo, nhưng em thấy đèn phòng khách của bác (Corbusier ?) thật đẹp, bình hoa và chậu cây hai màu xanh hồng tiệp với trần nhà bếp, rất có gout. Chỉ có là em khg hiểu sao bác chọn gạch làm nền nhà, có bị lạnh chân hơn gỗ khg?
     Bà chị em lấy chồng người Thụy sĩ (Đức) kể là bà mẹ chồng rất kỹ, bày cho chị sắm từng cái ly uống rượu, giúp bà ủi áo quần thì cho ủi khăn lau chén thôi!
     Chúc bác đi xa lươm về thêm một giải thưởng chụp hình.

    • TranVan says:

     Phía dưới sàn nhà, trước khi trải bê tông cốt sắt nếu trải thảm cách nhiệt thì không sao.

     Tôi đã chọn gạch nung vì bền và chịu được nước Javel mà không hỏng.

     Phía tầng trên , dành cho phòng ngủ thì sàn nhà mới bằng gỗ.

     Phòng cho trẻ em sinh hoạt nô đùa thì lại khác : sàn nhà bằng nệm để nhỡ khi té ngã.

     Vả lại nhà có tường dầy 33 cm , có lớp cách nhiệt. Hệ thống nhiệt giữ nhà 20 hay 21 độ quanh năm. Đêm thì xuống 18 độ. Mình chằng phải điều chỉnh.

     Màn cửa cứ đến giờ là tự động lên hay đóng xuống.

     Cám ơn Vn đã ghé xem và khuyến khích.

     Chọn đèn cho vừa ý không dễ và mất nhiều thì giờ vì hồi đó chưa có internet.

 20. Hoàng cương says:

  Nhìn núi non quê hương Tổng Cua , tự nhiên tui liên tưởng đến núi Ba Thê -Thoại Sơn (An Giang)

  Tích xưa lâu lắm ,có một ông thầy tìm về núi Ba Thê để tránh xa trần tục cho lòng thanh tịnh mà tu , nhưng lòng thầy chưa sạch bụi trần ..vẫn mong ngóng chốn xưa thương con nhớ vợ …rồi thầy hóa đá , thế là dân gian đổi tên núi thành hòn Vọng Thê ..nammoadidaphat

  Hình như , có cái gì sai sai trong truyền thuyết này ?

  • chinook says:

   Cái “sai sai” này chính là triết lý “Có căn, không tu cũng thành Phật” mà Cụ Hồ hữu Tường đã giải thích.

   Theo Cụ Tường, người thành Phật không phải là Cao Tăng tụ trì ngôi chùa đó. Ông này khi dùng phép quán tưởng thấy vùn Thất sơn có người sắp thành Phật. Nhìn quanh chỉ thấy mình là xứng đáng , Nhưng lại chợt thấy sắp thành Phật mà lại chưa có hiểu cho về Phụ nữ, một nửa nhân loại. Sẵn một nữ đệ tử có mặt, Sư phụ “tìm hiểu ”

   Người chồng của nữ đệ tử đó lâu không thấy vợ về, con khóc vì nhớ Má, nên bồng con lên chùa kiếm .

   Cùng khi đó, thiên sứ được Trời sai đưa Xe xuống rước Tân Phật. thấy sư phụ đương “tìm hiểu” đệ tử, cho là mình đáp sai địa điểm , thấy người chồng đương bồng con liền bốc về làm Phật.

   • VA says:

    Câu chuyện hay, hấp dẫn và ly kỳ. Cũng giống chuyện chẳng có phép thuật gì cao siêu nhưng được Thượng Đế “cơ cấu” và khéo diễn cũng thành … phù thủy 😀

    • chinook says:

     Một người như Bác VA mà nói về Thuợng đế và những gì Người làm có vẻ hơi tréo ngoe và rất ” lộn đầu “.

     Xin Bác cứ kiên trì với trường phái Bác đã lựa chọn. Bảo dưỡng trí tưởng tượng phong phú của mình. San Fernando, thủ phủ của nền điện ảnh “sái cổ” của Mỹ , với dàn mĩ nữ “đáp hụt” Hollywood luôn có chỗ cho một tài năng nghệ thuật “lộn dầu” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như Bác.

     VA Ráng lên .

  • Hoàng cương says:

   Truyền thuyết hướng tâm con người đến lòng chắc ẩn ,điều lành ..nhưng các cụ đá sang chủ đề khác ,phức tạp quá nhỉ

   • TKO says:

    @ Kính gửi các vị trưởng thượng ở Hang Cua:

    TKO xin lỗi vì đã thất lễ với cụ Trần Vân với những lời lẽ bộc trực.
    Nếu được cơ hội nói lại, TKO vẫn sẽ giữ quan điểm riêng của mình nhưng sẽ lễ độ hơn trong lời nói.
    Cảm ơn các cụ Hang Cua đã động lòng trắc ẩn chỉ bảo cho TKO.
    TKO nghiêm túc phê và tự phê, hứa sẽ rút kinh nghiệm in như các cụ cao cao ở ta.
    🙂

    @ Bác Hoàng Cương:

    Thơ thẩn sĩ chàng ơi, Lòng trắc ẩn, hông phải chắc ẩn.

    “Chắc ẩn” là TKO nên ẩn trốn một cách chắc chắn để khỏi phải học mấy thứ lễ nghi, nghi thức ngoại giao, ăn uống…. phiền toái trên kia.
    🙂
    P/s: Người ta tu đến cảnh giới Makeno cũng thành chánh quả, vậy nha bác Hoàng Cương.

    • VA says:

     Người có lòng trắc ẩn đôi khi chắc cũng phải đi ẩn, để tránh đòn hay để khỏi “đau lòng con quốc quốc”.
     Nhà thơ Byron gọi giọt sương của lòng trắc ẩn là nước mắt.
     Cảnh giới mackeno hay đấy hihi, để hôm nào tán tiếp.

    • Hoàng cương says:

     Chán ông VA quá đi , Nàng kêu tui thì ông chen vô ,mất cả tự nhiên -Thế mới nạ chứ !

     …đã viết còm hoài ,sai chính tả hoài , mấy ông bà Việt kiều đang cười kìa ..ui da.
     Nợ kem người dưng lâu lắm rồi /kiếp sau gặp nhau nơi đất phật ,mà đòi kem thì trốn đi đâu được hử ..dứt cái đầu quá đi …

    • Nguoi Qua Duong says:

     Cụ Tran Van đang sa đà vào hội chứng khoe … giống cụ Christopher trước kia … khoe văng mạng, khoe vung vít …

    • Mike says:

     Tôi còn mắc nợ TKO một lời khen. Giờ làm luôn nhá.

     Trước kia, khi đọc còm TKO phản bác ý kiến của Lão bà bà về bà cựu TT của Nam Hàn, tôi đã muốn khen mà lúc đó đang chơi trên tàu biển, mạng phập phù mà viết còm trên phone không quen nên thôi.

     Bây giờ lại khen còm ý kiến với cụ TV.

     Đáng khen ở chỗ là lý lẽ xác đáng và sắc sảo. Không ngại đụng chạm các “cây đa, cây đề”.

     Lần trước muốn up 10 cái. Lần này cộng thêm bao nhiêu up nữ từy thích, cho đủ với số down 🙂

     Không phải tôi đồng ý với tất cả ý kiến đó, nhưng tôi đánh giá ở chất lượng của nó. Nói xuôi nói nguơc gì cũng được miễn sao phải có lý.

     Lời khuyên là TKO nên tự tin hơn để “address to generic audiences”, thay vì hướng tới một đối tượng cụ thể.

    • TKO says:

     @ Bác Mike:

     TKO cảm ơn lời khen, lời khuyên, vote up động viên của bác Mike dành cho TKO.

     Sinh thời, Bố TKO cũng bảo con gái nên tự tin, khi phát biểu trước đám đông, con gái nên mặc âu phục hơn là áo dài ạ. TKO đã cố nhưng không được như kỳ vọng của bố, vì TKO biết được giới hạn của mình ạ.

    • Hugoluu says:

     So bì cụ TranVan với cụ Christopher tôi thấy rất khập khiễng .Cụ Christopher chúng ta chỉ biết sống bên Mỹ ,gia cảnh thế nào ,làm gì ta không biết ,chụp ảnh cũng phải che mặt ….
     Cụ TranVan thì mọi người được xem ảnh cụ từ lúc 12 tuổi đến già(không che),đến cả vợ, con, cháu …
     Trong HC chỉ có cụ chủ Hang,cụ Dove,cụ TranVan,cụ KTS TranThanhVan là đủ can đảm post ảnh đời tư lên đây, nên độ xác tín của họ rất cao ,cho dù còm của họ có khi đúng khi sai ,nhưng rất đáng trân trọng.

    • TranVan says:

     >Cụ Tran Van đang sa đà vào hội chứng khoe … giống cụ Christopher trước kia … khoe văng mạng, khoe vung vít …

     Tôi đã nói rồi , tôi còn nhiều cái để khoe lắm .

     Mới khoe có tí ti thôi mấy chú đã bị chạm nọc, tức anh ách lên , rồi nhẩy tưng tưng !

     🙂

     TB : nếu thấy tôi im im , đừng tưởng tôi… ngượng. Tôi chỉ thỉnh thoảng đi xa, nghỉ… dưỡng sức, đi rồi về sẽ khoe tiếp ! 🙂

 21. krok says:

  Bài cụ Cua hay, nhất là câu cuối – SME chứ không phải quả đấm thép.
  Chân lý, nhưng phải đợi đến khi hậu quả cay đắng rõ ràng, mới được công nhận miễn cưỡng.
  Tôi đã bị họ chơi xấu ( có người sau đó thanh minh là không phải họ ) vì phát biểu như vậy.
  Có nhà cầm đồ, ý lộn, cầm q nói với tôi : anh thì có trình độ rồi ( ý nói bằng cấp ?), tôi không tranh luận với anh được (nhưng lại có q để chơi xấu anh).

  Nhân tiện nói về trình độ, tay bt tttt – (thật ra q còn cao hơn cả bt – vì là pb tg) tặng a Putin quyển thơ, nhưng lại đề tựa hết sức vô văn hoá – “tặng chủ tịch danh dự”, không tên tuổi, không chính danh – đáng ra phải là: “Tổng thống CHLB Nga V.V.Putin”. Tay này chắc nghĩ mình con trời rồi nên không cần qua ban lễ tân BNG?

  Đc $500 nói rất đúng – làm bạn với Nga tốt hơn làm kẻ thù.
  Vấn đề ở đây bạn ngụ ý gì: a Putin từng đề nghị (nửa đùa) gửi gái cho $500 vào năm 2013, cựu bảo vệ của $500 mới xác nhận. Maphia Nga và tay chân $500 chía sẻ thiên đường thuế.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác krok.
   Tôi lại có suy nghĩ khác, SME là tương lai, thì tương lai sẽ trả lời. Nhưng SME không nên là phủ định của “quả đấm thép”.Ý tưởng xây dựng một nền công nghiệp đóng tàu, trước kia, cũng không phải ý tưởng tồi, cũng không phải không tưởng tại thời điểm đó. (Theo thiển ý của tôi)
   Nó trở thành một thảm họa, phần lớn do người cầm chịch không đủ tầm…
   Thực ra trong đầu tư về một lĩnh vực nào đấy của một quốc gia, đôi khi đích không phải lời lãi thu về bao nhiêu, có thể cái cần là công nghệ của lĩnh vực ấy…
   SME sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập qua đó nâng dần mức sống của người dân, nhưng chưa đủ giúp đất nước tự đứng được trên hai chân mình.

   • Hugoluu says:

    Đồng ý với cụ Hoang Phương ,ý tưởng về các quả đấm thép không tồi ,nhưng với thể chế hiện nay không thể tạo ra được quả đấm thép nào thành công.
    Việt nam nên học Thái Lan quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ ,hàng tiêu dùng TL rất tốt ,giá cả rất cạnh tranh.

    • Hoang Phuong says:

     Có đọc còm trước của bác Hugoluu, cũng định trao đổi vui với bác nhưng công việc lôi tuột ra khỏi bàn phím rồi quên luôn.
     Doanh nghiệp nhỏ và vừa không là đối tượng đầu tư của nhà nước (theo tôi). Nhà nước phải tạo ra những thuận lợi cơ bản cho họ từ hệ thống pháp luật, từ chế độ thuế khóa và tự họ sẽ định hình hướng đi cho mình, họ sẽ rất nhanh nhạy chuyễn hướng hoạt động phù hợp và không cần nhà nước can thiệp gì ở đây cả (như vậy là tốt nhất đấy…).
     Còn về đầu tư dĩ nhiên cần phải có tầm nhìn cho tương lai, có tìm lực tài chính, có con người phù hợp đủ tâm, tầm…(có vẻ như những liệt kê của tôi đều không hiện hữu ở đây, thời điểm này…). Đành chịu vậy…chờ…

 22. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chào cả nhà.
  Lão Bà Bà vắng mặt mấy ngày, đã làm được khối việc hay, nhưng xin để đấy, sẽ có dịp được khoe với cả làng.
  Cũng may về kịp Thủ đô để được xem hình ảnh anh $500 dấu mình trong khách sạn Metrropole Hà Nội, trên phố Ngô Quyền quận Hoàn Kiếm và cho dù đó chỉ là KS đã lâu đời của người Pháp, cho dù anh ra vào bằng cổng sau, nhưng ai cũng hiểu rằng đó là nơi sang trọng bậc nhất ở trung tâm Thủ đô và chứng tỏ anh là người “chịu chơi”

  May mắn hơn nữa, tôi còn kịp xem truyền hình trực tiếp buổi đón tiếp anh theo nghi thức nhà nước tại Chủ tịch phủ, cho dù không có 21 phát đại bác chào mừng, nhưng anh $500 đã được đích thân Chủ tịch nước TĐQ tháp tùng đi duyệt đội quân danh dự và đội quân nhạc cử hành bài Tiến bước dưới quân kỳ của nhạc sĩ Doãn Nho trong khi anh và vị chủ tịch đại tướng bước lên bậc thềm của tòa nhà nơi xưa kia vị Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer và gia đình ông đã ở.

  Có một tình tiết thú vị chưa bao giờ xẩy ra, là sau 20 phút hội đàm thì hai vị nguyên thủ quốc gia đã họp báo ngoài trời nơi sân sau của tòa nhà có tuổi đời đúng 111 năm năm này
  ( mời xem băng ghi hình )

  Và có lẽ còn một điều thú vị nữa mà có thể nhiều người đã được ra vào chốn cửa quan không hề biết, nhưng tôi thì biết rất rõ rằng chính hốc tối đen xuất hiện sau lưng hai vị nguyên thủ quốc gia lại là lối ra vào của tầng hầm tòa “Dinh toàn quyền” ngày xưa cho kẻ hầu hạ gia đình ngài toàn quyền và hiện nay là nơi làm việc của Cục hành chính quản trị văn phòng chủ tịch phủ làm việc.

  Ban sáng, trong khi chờ đợi đoàn xe của thượng khách $500 lăn bánh đến, có một nhóm phóng viên bình luận rằng, một trong những thỏa thuận kỳ nay, là hai bên sẽ đi đến nhất trí VN cho Mỹ thuê khu đất xây Tòa Đại sứ đã được bàn thảo mười mấy năm rồi mà chưa dứt điểm.
  Nghe nói phía VN thì đòi giá thuê đất quá cao, phía Mỹ thì muốn thuê thời hạn tới 198 năm… và có ý kiến còn cho rằng vùng đất đó bị chê là quá thấp, không an toàn….

  Lấy danh nghĩa là còm sĩ lâu năm của Hang Kua, tôi đề nghị anh Kua, đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Hang Ta tại Washington DC, anh Kua nên đề nghị với TT $500 rằng đừng ngần ngại về giá cả, đừng lo lắng nhiều về vùng đất thấp, anh $500 nên quyết định thuê khu đất đó đi, vùng đất đó có phong thủy rất tốt nằm tại khu vực Tây Hồ Tây, nhưng với điều kiện không cho Tháp truyền hình xuất hiện tại đó, công trình truyền hình phát sóng rất nguy hại về mặt sinh học.
  Còn về Vùng đất thấp thì công nghệ xây dựng mới không thiếu biện pháp khắc phục.

  Trở lại với tầng hầm của tòa nhà Chủ tịch phủ và là Phủ toàn quyền khi xưa, nơi đó cũng là vùng đất trũng rất trũng.
  Tôi đã có dịp khảo sát kỹ tầng hầm đó và biết khá nhiều bí mật, nhưng tai sao nó vẫn tồn tại?
  Đó cũng là chuyện hay xin chia sẻ sau.

  • krok says:

   👍

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Băng này ghi hình trực tiếp, nói dông dài, nhưng bàn về đất xây dựng sứ quán.
   Tôi thấy có chút thú vị vì chính địa điểm Phủ Toàn quyền này khi xưa cũng là vùng trũng, ngập nước.
   Khi người Pháp xây dựng tại đầy, họ đã xây cái móng rất dầy đến 1,3m, nhưng vì là vùng đất yếu, mạch nước ngầm cao, đất không tốt, trải qua thời gian dài nên có nhiều hư hỏng.
   Năm 1995, Họ mời Cg Ty Kiến trúc Môi trường của tôi vào khảo sát nghiên cứu sửa chữa.
   Tôi dẫn một nhóm chuyên viên về nền móng xuống tầng hầm khảo sát.
   Chúng tôi phát hiện ra nền móng đã nứt nẻ trầm trọng nên đã đề xuất phương án sửa chữa triệt để bằng nén phun xi mong và đề nghị họ phải đóng cửa từ 4 đến sáu tháng.
   Văn phòng chủ tịch nước tuyên bố chỉ được đóng cửa từ 2 tuần đến một tháng là cùng vì nơi này luôn luôn có lịch tiếp khách cấp nhà nước.
   Họ sẵn sàng trả chúng tôi nhiều tiền, họ tạo điều kiện cho làm ngày làm đêm, …. chúng tôi đành từ chối ký hợp đồng, nhường cho một đơn vị quân đội chuyên xây doanh trại đảm nhiệm

  • PV-Nhân says:

   * VN nên tuyệt đối không dùng chữ Ngài. Chỉ cần nói: Tôi và TT Trump là đủ. Chữ ngài thường chỉ dùng trong tôn giáo. Ví dụ: Đức Phật khi giảng đạo, ngài từng phán…Hoặc có thể dùng cho các chức sắc tôn giáo như Giáo Hoàng, Thượng tọa…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn góp ý của bác PX-Nhân. Cũng là tôi cố tình riễu cợt chút để pha trò đấy mà.
    Trong Comment tôi gọi ngôi thứ ba vị TT Mỹ là ANH, gọi Chủ tịch nước VN là ÔNG, nhưng gọi gọi Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer là NGÀI để chứng tỏ thời đại dân chủ văn minh ngày nay, đã cho phép cóc nhái đã lên làm người.
    Ngôi nhà của gia đình toàn quyền Đông Dương, một chức sắc cũng thường thường của nước Pháp hồi đó, nhưng lại là “Thánh nhân” thời nay nên nhà riêng ( bên trong tòa nhà còn rất nhiều dấu tích là nhà ở gia đình nơi tầng 2 ) cũng được coi là chốn thiêng liêng của Đại nhân
    hì hì?

 23. Dove says:

  Cục gạch nom như cái bánh trung thu dưới đây đã 4.000 năm tuổi.

  Những dòng chữ Assirian trên đó ghi nhận một điều luật:

  Sau 2 năm lập gia đình mà ko sinh con, người vợ phải cho ông chồng thuê một nữ nô lệ thế chỗ để làm chuyện ấy. Nữ nô lệ sẽ được giải phóng sau khi sinh một bé trai để đảm bảo rằng gia đình có người nối dõi.

  Hòn gạch hiện được trưng bày tại Bảo tàng khảo cổ Istanbul.

  Sau khi cưới nhau hơn 3 năm, Snowlion mới có con. May cho bà ấy vì Dove ko biết luật này.

 24. CD@ says:

  – bà CTQH Kim Ngân lá người đón và cùng “hoàng đế Tập” cắt băng khánh thành cung văn hóa V-T. Đừng quên, bà K.Ngân không “tiếp” ô. Trump “cờ hoa”. Đó là “chính CHỊ”..?! 🙂
  – theo TK và XD, cung có 3 khu vực A, B, C gắn với chức năng khác nhau. Đi vào vận hành, sẽ phải tổ chức ban quản lý, với 1 TGĐ và ‘nhiêu Phó TGĐ” cũng như “nhiểu trường, phó phòng, ban”…Tiên đâu để hoạt động và chi trả lương.. ( gọi là chi thường xuyên?) Ai muốn có câu hỏi, xin mời làm 1 chuyến thăm và thưởng thức “bia hơi, RTC” , hoặc “cafe- phở bò, phở gà, cơm rang..” rất dễ tìm và “ấn tượng” nằm ở ngay cửa hoặc xen kẽ trong khuôn viên các “viện bảo tàng- công trình văn hóa” khắp HN củng với các ki-ôt bán hàng “đủ thứ”…và đương nhiên, tại cung văn hóa V-T, sẽ “vô vàn” hàng hóa “hữu hình – vô hình” mang nhãn mác Madein china “4+16”..!
  – Lại bắn “21 phát đại bác”, nhưng lần này, khác lần trước, đại bác lần này nổ to hơn, vì họ Tập đã thành “hạt nhân” và tư tưởng Tập đã ghi vào điểu lệ ĐCS TQ ! “ùng… oàng…U…O…U…O..” !
  ————–
  – P.S. đố bác Dove : RTC là gì? ( không đố HCN đâu nhé !).

 25. Dove says:

  Đúng như Dove dự đoán, trong thực đơn chiêu đãi ông Trump có món bánh cuốn -ruốc bông. Ko thấy đề cập đến có cà cuống hay ko.

  Theo báo Thể thao Văn Hóa thì:

  Không phải món ngon nào của Hà Nội cũng được coi là đặc sản đất kinh kỳ, cũng không phải đặc sản nào cũng chiếm vị trí đáng kể trong kho tàng văn hóa ẩm thực Hà thành như bánh cuốn Thanh Trì. Món quà quê dân dã mà rất đỗi tinh tế ấy đã góp phần tạo nên nét thanh lịch cho người Hà Nội…Từ thời Hùng Vương thứ 18, người dân đã tụ họp về đây khai khẩn đất và được An Quốc, con trai vua Hùng dạy cày cấy. Nghề làm bánh cuốn cũng được hình thành từ đây.

  Những ai muốn tìm hiểu thêm, đặc biệt TKO, xin mời vào link sau:

  https://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/vi-sao-banh-cuon-thanh-tri-co-trong-thuc-don-quoc-yen-chieu-dai-tong-thong-my-donald-trump-n20171111222306316.htm

 26. Hai Cù Nèo says:

  Hổng thấy bác nào nhắc chiện Ả Rập Xê Út bắt giam hàng loạt những nhân vật cộm cán để dọn đường cho ông vua 32 tuổi lên. Một chi tiết đáng chú ý: phò mã $0,5k bay sang đó (không công khai) trước thì ngày sau chuyện xảy ra. Ngẫu nhiên?

 27. Hai Cù Nèo says:

  Tin này mới dzui.
  Tại APEC, $0,5k trao đổi thì thầm với Pu. Sau đó $0,5k tuyên bố là anh Pu nói ảnh hổng can thiệp bầu cử và $0,5k khẳng khái bảo là tin anh Pu. Hổng biết nên còm thế nào. Bó tay chấm cơm nguội

 28. Đất Sét says:

  Sét tui không biết bác Ma Sau viết gì vì còm đã bị xóa, tuy nhiên, đúng là khi đến Đà Nẵng, mấy ông Tập, Putin, Abe….. đều có thảm đỏ trên xe thang đón khách. Riêng đón cụ Trump là xe thang trơn nhẵn, chả có gì phủ bên trên cả. Thật khó hiểu, chơi gì kỳ quá!

  • Tuan_Freeter says:

   Xe thang là do mật vụ Us điều khiển/ điều hành, các cụ cứ đoán già đoán non làm chi?

  • VA says:

   Từ sau vụ ám sát anh em nhà Kenedy và Rigan, mật vụ Mỹ đã trở nên chuyên nghiệp và tính đa nghi đã ngang tầm Tào Tháo. Trump ra HN, lúc vào KS cũng bất ngờ chọn lối qua cửa bếp, hehe, các sát thủ nếu có thì cũng mướt mồ hôi mới xử lý kịp.
   Đưa thang này ra mật vụ nó ko thích đòi thay thang khác thì cũng phải chịu. Thang máy bay là vật rất dễ gắn bom.
   Lão ĐS nên xem phim London thất thủ – London Has Fallen để thấy trình của cảnh vệ TT

  • Hai Cù Nèo says:

   Mật vụ Mẽo và $0,5k hổng câu nệ chuyện thảm đỏ thảm đen. Chỉ có các bác trong hang là rảnh quá không có gì làm nên xét nét từng tí để tìm cách chê. Một tờ giấy trắng chỉ có một chấm đen thiệt là nhỏ nhưng thiên hạ hay để ý tới chấm đen đó chứ hổng thèm quan tâm tờ giấy trắng. Chiện cũ nhưng lúc nào cũng mới, nhắc lại cho dzui 🙂

  • Đất Sét says:

   Mặc dù tại Đà Nẵng là đón để dự Apec, nhưng đón nguyên thủ các siêu cường luôn có tính toán ngoại giao của chủ nhà. Phải công nhận các lão đầu bạc nhưng còm phản hồi xanh thiệt 😀 😀

   • Đất Sét says:

    Hihi, “khen” còm mấy lão xanh, nở mũi im hết ráo 😀

    • VA says:

     Đất Sét dạo này mắc căn bệnh táo bón giống cụ TV, thỉnh thoảng són ra 1 tý nên chưa thể làm các cụ động lòng, mặc dù rất hiểu là lão đá xoáy các cụ là trẻ con tóc xanh mũi dãi 😀
     Chẳng nhẽ ĐS lừng danh chỉ có thế thôi sao ?!

    • Đất Sét says:

     Sét mỗ đâu dám còm dài, dành thời gian để đọc lão VA múa bút. Thấy lão VA múa mà không ngứa cổ mới cao thủ thứ thiệt, bởi cãi với lão……chán lắm 😀

  • Hưng Phú says:

   MS cho TCB của T+ một biệt danh thật là dung tục nên bị các Ô B chê là dơ , thiếu văn hóa … Nhưng tôi thấy khi reply , MS rất lịch sự , trong khi ông Dove mắng MS nào là ” mống ” nào là ” cò…” ! Rồi ông VA thi trịch thượng , mà các ông ấy không trả lời trực tiếp các câu hỏi của MS .

   • Hai Cù Nèo says:

    Mống hay cò hổng có dơ bằng c.. Hay bác là MS? Đổi màu quài dzậy cha nội 🙂

    • Hưng Phú says:

     Hưng Phú là HP , Ma Sau là MS , ông đừng quá đáng ( dĩ nhiên ghẹo chơi thì được , he he ) Có điều HP thấy sao nói vậy , mà đâu có binh MS khi nói tục . Nhưng tôi thấy mấy ông kia không trả lời các câu hỏi mà cứ quẹo vòng quanh kiểu không được thanh nhã lắm so với trình độ của các ông ấy nên lên tiếng thôi . Sẵn dịp xin hỏi , nếu không tiện thì không cần trả lời : Ông Hai Cù Nèo là dân cố cựu ở Cà Mau (?) , miền đồng bằng sông Cữu Long ?

    • VA says:

     Hưng Phú có câu hỏi hay đề tài gì vậy, VA tôi sẵn sàng trả lời hoặc tranh luận khi có thời gian, nếu là câu khẳng định như đinh đóng cột kiểu “bố đây biết mẹ nó rồi” thì thôi khỏi reply gì cho mệt.

    • Hưng Phú says:

     Ông VA : Tôi chỉ hỏi ông HCN là dân cố cựu ở Cà Mau , hay miềnTây Nam Phần thôi . Vì thấy ông HCN đôi khi nói giọng miền QN-ĐN nên không biết ông ấy là dân miền Trung dời cư xuống miệt dưới chăng ? Mà ông có thấy ông HCN nói giọng miền Tây ? ” quài dzậy cha nội ” đích xác là tiếng sông nước miền Tây đó . Còn về phần ông VA , cũng cái kiểu nói không được khiêm cung cho lắm : ” VA tôi sẵn sàng trả lời hoặc tranh luận khi có thời gian, nếu là câu khẳng định như đinh đóng cột kiểu “bố đây biết mẹ nó rồi” thì thôi khỏi reply gì cho mệt. ” Tôi không dám làm phiền ông VA , cảm ơn lời mời đối thoại . HP

 29. VA says:

  Từ quê bước ra thế giới ngoài việc kiếm tiền có lẽ cũng nên tìm hiểu văn hóa uống rượu vang của Tây, rất nhiêu khê so với văn hóa zô zô. Biết đâu sau này khi VN trở nên giàu mạnh, Tây nó sẽ lại đến học hỏi văn hóa dô dô của ta
  Xin giới thiệu 1 bài có lẽ là sơ đẳng nhất:
  Một buổi tiệc được đánh giá sang trọng và chuyên nghiệp hay không chỉ phụ thuộc vào thức ăn ngon hay thức uống đắt tiền mà là cách kết hợp chúng với nhau tinh tế và đúng cách. rượu phục vụ cho tiệc của sự kiện.
  Việc uống rượu và kết hợp rượu với thức ăn là một nghệ thuật. Bạn sẽ không cần phải hiểu rõ về mọi loại rượu, hay tên, tuổi của chúng như một người phụ trách Beverage nhưng bạn cần phải biết rượu nào uống với ly nào và vào thời điểm nào cho phù hợp.
  Mở đầu tiệc
  Champagne thường dùng để mở đầu một buổi tiệc, tiếng nổ của champagne vang lên sẽ là tiếng báo hiệu tuyệt vời để mọi người chú ý khi buổi tiệc sắp bắt đầu và khiến cho không khí thêm phần hân hoan, ấm áp, cũng được coi như một lời chúc mừng mà chủ tiệc muốn gửi đến khách mời.
  Champagne có ba loại khác nhau:
  – Brut (rượu chua, thường dùng khai vị)
  – Demi-sec (hơi chua, dùng khai vị hoặc trong bữa ăn, uống ban ngày)
  – Champagne ngọt (uống kèm lúc ăn tráng miệng hoặc sau bữa ăn).
  Thường thì người ta hay chọn loại Brut và Demi-sec để khui và mở đầu buổi tiệc, loại này còn có tên là mousseux, crémants hay vins effervescents tức là sủi bọt, có hơi.
  Champagne dùng cho khai vị, khi uống, champagne phải được ướp lạnh ở khoảng 5 độ C, rót vào ly cao có chân, thân ly dài, mỏng và trong suốt để người uống có thể thấy được bọt tăm li ti tuyệt đẹp và tận hưởng hương rượu tỏa ra. Có ý kiến cho rằng, uống ly cao là để người uống cầm chân ly và không để nhiệt độ bàn tay làm tăng nhiệt độ của rượu làm ảnh hưởng đến hương vị.
  Tiệc chính
  Thông thường, người ta dùng rượu Vang (Vin) cho buổi tiệc chính. Kết cấu của buổi tiệc luôn đi từ món nhẹ đến các món nặng hơn. Song hành với món ăn, rượu vang cũng phải được chọn theo cường độ đó, tức là những món ăn nhẹ thì dùng các loại vang nhẹ, rồi đi tới trung bình và vang đậm.
  Vang chia làm 3 loại là Vang đỏ, vang trắng và Vang hồng. Vang trắng và hồng thường đi kèm với các món ăn có hương vị thanh, ít mùi như salad, cá, hải sản hay các loại thịt trắng như thịt gia cầm, bởi vì vị nhẹ nhàng, độ ngọt nhẹ, ít chát của loại rượu này sẽ không át đi hương thơm tự nhiên của các món ăn.
  Vang trắng và Vang hồng thường sử dụng cỡ ly 145 ml và rót gần đầy ly.
  Vang đỏ thường được dùng để che đi mùi tanh khá nặng của các món thịt đỏ như bê, cừu, bò…. Hương vị đậm đà, ấm áp và chát đậm của vang đỏ sẽ giúp món ăn chính hấp dẫn hơn. Vang đỏ dùng ly size lớn hơn, khoảng 205 ml nhưng chỉ rót khoảng 2/3 ly mà thôi.
  Tráng miệng
  Sau bữa tiệc hoành tráng với vô số thức ăn gây cảm giác ngán, rượu dùng cho tráng miệng thường được lựa chọn kĩ và tinh tế. Nếu buổi tiệc có nhiều phụ nữ, bạn nên lựa chọn những loại rượu trái cây có nhiều vị ngọt, rượu acolpop – rượu có pha xô đa thơm.
  Nếu tiệc có nhiều nam giới, bạn nên chọn những loại rượu mạnh như whisky hay brandy với vị nồng giúp tiêu hóa tốt và tan mùi thức ăn còn vương lại. Có thể uống loại rượu này với vài viên đá nhỏ.
  Vì là rượu mạnh nên sử dụng ly nhỏ, có chân hoặc không chân, rót khoảng 30 ml và người uống hớp từng ngụm nhỏ.
  Các loại rượu mạnh, dù uống ly có chân hay không chân, uống đá hay không
  thì loại ly sử dụng là ly dày và nhỏ
  Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn rượu theo nguyên tắc dùng tiệc. Khi chọn, bạn có thể tùy vào kinh phí hay đối tượng khách mời của bữa tiệc để chọn tên rượu và đẳng cấp rượu.
  Tuy nhiên, không thể dùng rượu mạnh trong tiệc chính hoặc dùng champagne để tráng miệng sẽ làm sai nguyên tắc dùng rượu và khách mời sẽ đánh giá người tổ chức sự kiện không chuyên nghiệp.

  Cách chọn ly rượu

  Mỗi loại rượu có một hương vị, màu sắc, nồng độ riêng, tuy rất phong phú về chủng loại nhưng nhìn chung được chia làm các nhóm cơ bản như: sâm banh, vang, rượu mạnh và cocktail… Do đó, việc chọn ly cho tiệc rượu sao cho phù hợp là việc cần thiết và người uống rượu cũng cần tìm hiểu cách thưởng thức từng loại rượu để đảm bảo giá trị văn hóa trong ẩm thực, hiểu được sự hấp dẫn, độc đáo của từng loại rượu.

  Rượu sâm banh thường được dùng khai vị hoặc khi đi ngủ tạo sự hưng phấn. Đây là loại rượu nhẹ, mùi dịu, có vị ngọt nên thường rót nhiều. Với các bữa tiệc đông người, tiệc đứng, người ta thường xếp ly theo hình tháp để rót nhiều ly cùng lúc, do đó ly thường sử dụng là loại ngắn, miệng rông.
  Còn ở các bàn tiệc ít người, nên dùng ly có hình dạng thuôn dài, đường kính nhỏ. Loại ly này thường giữ cho rượu sủi tăm lâu hơn, tạo cảm giác thú vị hơn. Dù ly dài hay ngắn chúng đều có chân đế cao, người uống thường cầm ly tại phần chân đế để nhiệt độ bàn tay không làm mất độ lạnh cần thiết của rượu trong ly.
  Rượu vang thường dùng trong bữa ăn. Vang trắng thường sử dụng cỡ ly 145 ml, dùng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu trắng (cá, tôm, cua…) . Ảnh minh họa Vang đỏ dùng ly lớn hơn, cỡ 205 ml, dùng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, nai…).
  Khi rót vang đỏ không rót đầy như vang trắng, chỉ rót 2/3 ly. Loại ly này cần trong suốt để lộ rõ màu nguyên chất của rượu.
  Khi uống vang cũng như sâm banh phải có độ lạnh cần thiết, nên cầm ly ở phần đế, chỉ dùng ngón tay nâng nhẹ ly rượu, đừng bao giờ nắm chặt để tránh làm tăng nhiệt độ của rượu ảnh hưởng đến hương vị.
  Ly uống rượu mạnh thường là loại nhỏ, có chân hoặc không chân hình trụ dày. Là loại rượu thường được dùng sau bữa ăn, mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc, tránh cho người uống cảm giác bị sốc. Khi uống dùng ngón tay cái và trỏ nhấc ly rượu lên, áp ly vào lòng bàn tay, sau đó xoay nhẹ ly để hơi ấm của bàn tay thấm vào trong rượu. Sau khi rượu ấm lên, nhẹ nhàng nhấp từng chút một để thưởng thức vị ngon của rượu.
  Ly để pha cocktail cũng có kiểu dáng khác nhau tùy theo người pha chế sử dụng. Chúng thường được dùng theo tên gọi của loại cocktail hoặc phù hợp với cách trình bày tương ứng. Một dụng cụ không thể thiếu để chế biến cocktail là shaker – cốc trộn.
  Ngoài ra, ly cocktail còn có thể được trang trí bằng những lát chanh, lát dâu, cà chua, cà rốt, v.v… được tỉa thành những hình dạng vui mắt và những chiếc ô con con đủ màu sắc ngộ nghĩnh. Đôi khi, những thứ đồ chơi xinh xinh như những chiếc kiếm nhựa, hay vòng xoắn nhựa cũng tô điểm thêm cho ly cocktail thật bắt mắt.

  • Hoàng cương says:

   Tui xin thưa với các cụ “sính đồ Tây” Thức ăn là thuốc chữa bệnh (Kim ,Mộc ,Thủy ,Hỏa ,Thổ)
   Khi các cụ nhà mình nấu cá tanh ,thì lấy vị chát ,chua trung hòa , hoặc dùng gỏi cá cũng kèm chua chát ,rau sống … khế ,sung,lá chanh …

   thay vì sang như tây ,dùng rượu trung hòa …Á ,Âu chỉ khác nhau về hình thức còn nội dung không khác là bao v.v

   Đói quá rồi ,xơi cơm thôi . Ai còn chưa hiểu chiều nói tiếp he he chảnh thấy ớn

   • VA says:

    Đúng đúng, các cụ nhà mình chế biến đồ ăn uống rất cầu kỳ. Nghệ thuật dùng gia vị vô cùng tinh tế.

   • Hoàng cương says:

    Cụ Tranvan thay vì tợp ngụm rượu chát Pháp rồi xỉa vào con hào sống , còn cụ Cương ôm vò rượu Bầu đá Bình định tu một hơi ; tay lụm trái sung ,vài lá rau thơm ,trái ớt hiểm , bốc con cá trích há miệng lên giời đút tọt vô …ngấu nghiến . Sung sướng chơi một bản Dạ cổ hoài lan hoặc Tình anh bán chiếu …rồi mơ màng gác chân lên cửa sổ kê đầu lên đùi vợ . .ngáy o o một cách ngon lành ..

    • TranVan says:

     Tòa Đại sứ Pháp đang quảng cáo bán vé tham dự buổi nếm rượu vang Beaujolais. Ai có tiền cũng có thể mua.
     Tôi chỉ “khuyên” nếu có đi thì đừng mong sẽ nếm được rượu ngon. Beaujolais thường là loại rượu nhẹ , không ngon , bán trong mấy tiệm bình dân, uống đứng. Họ quảng cáo rầm rộ , cùng một ngày, khắp thế giới , một phong trào tập thể.

     Tập thể lên đồng là tôi tránh xa như tránh….” hủi” ! 🙂

    • TranVan says:

     Hôm nay bà vợ của tôi trổ tài dùng thức ăn còn dư chế biến thành món mới : canh rau, thịt bằm. Nước dùng đã làm từ xương heo hôm qua.

     Dù bà ta đã theo học nấu mấy món Á châu trong ba năm, năm nào cũng được xếp hạng Top 3 của lớp , nay chắc quên nên đã không bỏ hành tây và gừng.

     Thấy bà ta sai nhưng tôi không nói gì. Thấy phái yếu suy nghĩ , ăn nói không không chuẩn tôi thường làm ngơ. 🙂

    • CD@ says:

     thưa bác TV, hàng năm, sứ quán Pháp đểu tổ chức lễ : “Beaujolais nouveau est arrivee”. Đúng như bác viết, đây là loại vang nhẹ, được uống ngay sau khi mùa thu hoạch nho và làm rươu vang bắt đầu không lâu !( chất lượng rượu không hơn nước nho ép lên men là mấy !). Tuy nhiên, việc này, có thê tạm so như lễ “ăn cơm mới” hoặc ‘ăn côm vòng” khi mùa màng cho thu hoạch của VN ta !( mọi sự so sánh đểu khập khiễng !). giữa HN, và VN lại không phải là xứ trồng nho và làm rượu vang, nên giới trẻ HN rất “háo hức” tham gia, đặc biệt là h/s, sv theo học Francaise. Bác viết cmt này có thê đúng “về hiên tượng”, nhưng chưa thực sát với”bản chất của sự việc”, cũng không trách bác, vì bác sống ở Paris quá lâu…Nnững lễ hội kiểu này, có thê giúp cho lớp trẻ VN hiểu thêm về nho, rượu vang của xứ Pháp, chứ không chỉ được nhìn đơn thuần và đơn giản là “lên đồng tập thể” như vô vàn hiên tượng trong XH (hiện nay. Rất mong cmt này được bác đọc tham khảo, xin không tranh luận, Merci bcp !
     P.S. tuy nhiên, một số nhân viên người việt làm trong SQ Pháp, quá chú trọng việc “kinh doanh bán vé”, có phần xem nhẹ nội dung “giới thiêu văn hóa và đới sống người trồng nho, làm rượu vang ở Pháp…!, Một vài lần tham dự, tôi đã ‘thì thầm” góp ý cùng họ…nhưng chẳng biết có biến chuyển không? Nếu bác có thời gian, bác có thê viết thư gửi L’embassade de la France tại HN để góp ý trao đổi với họ !

  • CD@ says:

   thưa VA, nếu theo dõi kỹ về rượu dành cho “nguyên thủ” tại quốc yến, bác sẽ thấy : ly rượu đỏ của CT TĐQ do 1 nhân viên VN rót, còn ly “đỏ” của D.Trump, do nhân viên của USA bừng tới ( mà tôi đoán là Cok..?!), và lấy đi ly đã bầy sẵn. Sau “diễn văn” dài gần 15ph của chủ nhà, mà Trump ngồi nghe vơi vẻ “Tired” trên mặt, lúc “cụng ly”, Trump ghé miệng và “uống” một hớp nhỏ, rồi đặt lại xuổng bàn. Phải công nhận, với tuổi 72-73, với lịch trình dầy đặc, SK của Trump thật là “trên cả tuyệt với’ (nếu các bạn quan sát 21 nguyên thủ khi đi xuống dôc từ phòng họp xuống chỗ chụp hình “family- APEC” tại tổ hợp Continental Đanang Resort”- một số nguyên thủ ít tuổi hơn, nhẹ cân hơn Trump, mà đi đứng cũng có vẻ khó khăn, còn Trump thỉ “no problem”..)! Những điểu VA viết, chỉ đúng và đúng với những bữa tiệc “bạn bè” khoản đãi nhau, còn trong “quốc yến”, thì với nguyên thủ, có lẽ đó là “nghi thức” – nói theo kiêu “dân đen”- là “tra tấn nhau” thôi, làm gì có “hứng khởi” trong việc ăn + uống…Khổng biết sau yến tiệc, về phòng trước khi đi ngủ, các ‘nguyên thủ” có ‘dùng thêm” cái gì “hơp gu” của mình để “tăng cường sinh lực” hay không?
   Thế mới biết, trong “ăn uống”, làm thằng “dân đen” thật sướng, cứ “04-vô tư”, Hãy nhìn các đám dân nhậu, mặt đỏ phừng phừng, tới tấp ‘dzo-dzo-dzo..” ở các quán xá là thấy “đã cả tinh thần lẫn thể xác”…hehe… 🙂

   • VA says:

    CD quả là hiểu VA, bình dân có văn hóa bình dân, quí tộc có VH quí tộc, cứ trèo ngang nhiều khi trông buồn cười.
    Bình dân cũng có cái sướng, cầm nửa con gà nhai nhồm nhoàm, xong quệt ngang tay 1 phát, ko sợ thằng nào chụp lén đưa lên phây 😀 nhưng nếu phải làm Vip thì cũng ko nên từ chối, hihi.

    • Hoàng cương says:

     …đừng nói xấu dân “Bình dân” công việc hầm mỏ ,xây dựng ,thể thao ,móc cống …thì cần năng lượng ,háu ăn …sướng trong khi ăn . Giới vua chúa quí tộc chưa chắc ăn ngon miệng bằng giới bình dân đâu nhé ,ăn khỏe ngủ khỏe suy nghĩ ít ..cười hết cỡ thợ mộc .

     Còn ăn theo cách quí tộc bữa ăn đối với họ như cách trình bày “ăn chơi ” ..là chính (chứ ăn như dân vùng biển ..có mà nức thịt mà chết )

   • Nguyen Hoang says:

    Bác CD “theo dõi và nhận xét “rất chuẩn. Nhìn từ góc độ “an ninh và tình báo “thì cẩn thận là hơn, các Bác ạ. Không phải là chủ nhà đưa gi cũng ăn, giót gi cùng uống, thang máy bay nào cũng xài, Ks nào cũng ngả lưng đâu ạ… Các Bác nhớ giùm cho “làm Vua cũng chẳng sướng gi”… vớ vẩn là die ngay đấy ạ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ăn uống mà cầu kỳ quá thì chẳng còn gì ngon nữa. Tía vợ tui dạy.

  • TranVan says:

   Bài viết hay, rất hay.

   Chỉ thiếu một điểm nhỏ :

   Có cả thẩy bốn loại rượu : đỏ , trắng , hồng , vàng

   Rượu vàng : vin jaune, hay vin de paille. Loại rượu này ít người biết. Nho , phơi khô trên lớp rơm 5 hay 6 tuần rồi mới đem đi ép lấy nước nho mà làm rượu.

   • VA says:

    Cũng không hiếm lắm, 2,1 triệu/ chai ở đường Văn Cao – HN.
    Cụ Văn Cao hay thật, thăng rồi vẫn có người mang rượu đến bán.

    Champagne baron de rothschild brut – Pháp. Màu vàng óng, vị khỏi chê, dùng với hải sản và thịt trắng.

    • TranVan says:

     Champagne , độc lập, không đứng trong bốn loại đó.

     Cách làm champagne khác , rất khác , nên có bọt sủi tăm. Khâu sau cùng chêm thêm mùi vị bằng cách thêm vào chai một ít rượu mùi(liqueur)

     Champagne thực ra chỉ thêm mầu mè lễ hội chứ chủ yếu là rượu pha trộn , không quý bằng rượu đỏ hay trắng ngon , đậm mùi tự nhiên

    • TranVan says:

     Chai loại này, không có ghi năm, giá chừng 40 – 50 Euros tại Pháp.

     Champagne dỏm , “bạn ta” cũng đã làm được, dễ thôi : Dán nhãn vào chai champagne loại rẻ tiền.

   • TranVan says:

    Vin de paille(vin jaune)
    http://www.vinsvignesvignerons.com/Lexique/Vin-de-Paille

    Uống khai vị hay đi kèm với gan ngỗng , gan vịt

   • Rượu Cá tầm says:

    Em xin có ý kiến : cái loại mà bác gọi là rượu vàng , bên em dịch ra tiếng Việt gọi là vang rơm , đúng như bác nói , người ta treo các chùm nho trong kho rơm đến lúc khô quắt đi mới đem ép , độ đường có thể lên tới 60 . Loại vang này rất nhẹ , chỉ khoảng 8 độ , phụ nữ rất thích , và cũng cực kỳ đắt

    Một loại vang tương tự , dịch nôm na ra tiếng Việt là vang đá : người ta để các chùm nho chín cây cho tới cuối tháng 11 đầu tháng 12 , khi nhiệt độ ban đêm xuống dưới 0 độ , thì mới hái vào sáng sớm , đem ép ngay , nói rằng các tinh thể đá vẫn còn trong nước nho … Độ đường có thể lên tới 35-40

    Vang đá lẫn vang rơm đều đóng chai 0,2 , bé tí xíu và đắt , em chưa gặp ai từ đầu đến cuối chỉ uống lại vang này .

    Cá nhân em thấy vang trắng Rieslink của Áo hay vang đỏ của Hung cũng rất ngon , vang Pháp phức tạp quá …

 30. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. APEC đã “xong”, kết hợp dự APEC, có 4 nguyên thủ “thăm chính thức VN”, mời xem :
  ———————–
  Tổng thống Chile thong thả bách bộ phố cổ Hà Nội. Thủ tướng Canada quần soóc áo phông chạy bộ, thản nhiên ngồi cà phê bệt vỉa hè Sài Gòn. Thủ tướng Austraulia ăn bánh mì đường phố và tươi cười chụp ảnh selfie cùng các bạn trẻ Đà Nẵng…

  Vì sao, họ có thể vượt qua những nguyên tắc an ninh dành cho nguyên thủ để thân thiện với dân Việt vậy, trong khi Tập Cận Bình thì không?

  (…)

  Dù an ninh có cẩn trọng bao nhiêu, tôi cũng không dám tin rằng Tập sẽ an toàn, nếu bách bộ hay ngồi quán vỉa hè như Michelle Bachelet, Justin Trudeau, Malcolm Turnbull…

  Tuy Trump không được chào đón hồ hởi, tạo nên những biển người hò reo như Obama, nhưng theo dõi các live stream, có người đưa ra thống kê: Hơn 90% biểu tượng “trái tim” và “thích” cho Donald Trump, trong khi có đến 98% biểu tượng “khuôn mặt căm tức” với Tập Cận Bình.

  Vì sao vậy?

  (…)

  Bạn- thù, nhìn chi cho xa. Cứ nhìn vào thái độ của dân để thấy đâu là kẻ thù.
  ———————-
  – cũng hôm nay (12/11), trong chuyến thăm đã được “tiền trạm” bởi Vương Nghi, “hoàng đế Tâp” sẽ tham dự “cắt băng khánh thành” cái gọi là “Cung văn hóa hữu nghị V-T” trên mảnh đất 3,3 ha tại Q. nam Từ Liêm HN. Cung này, tốt nhứt, nên “chuyên môn hóa” dùng để thi “chân dài-bikini”, hoặc diễn “kinh kịch” hay “vũ điệu : con bướm xinh” hoặc “chơi opera : tung-fang-hồng” ( đông phương hồng) hàng đêm “miễn phí”..! 🙂

  • CD@ says:

   xin thêm : nguồn :blog Trương Only. xin phép tác giả đã (..) 2 đoạn !

 31. Dove says:

  Tại Đà Nẵng ông Trump và ông Putin chỉ gặp nhau chốc lát nhưng thỏa thuận được khá nhiều việc lớn. Ngay sau đó ông Trump đã post lên Twitter những suy nghĩ như sau:

  “Met with President Putin of Russia who was at #APEC meetings. Good discussions on Syria. Hope for his help to solve, along with China the dangerous North Korea crisis. Progress being made.”

  Tôi đã gặp tổng thống Nga Putin khi ông có mặt tại diễn đàn APEC, Những cuộc thảo luận tích cực về Syria. Hy vọng rằng ông ấy và TQ sẽ hỗ trợ giải quyết cuôc khủng hoảng nguy hiểm với Bắc Triều Tiên.

  “When will all the haters and fools out there realize that having a good relationship with Russia is a good thing, not a bad thing. There always playing politics – bad for our country. I want to solve North Korea, Syria, Ukraine, terrorism, and Russia can greatly help!”

  Tôi muốn giải quyết Triều Tiên, Syria, Ucraina, khủng bố, và Nga rất có thể giúp! Nhưng những kẻ hằn thù và ngu xuẩn, những người luôn luôn chơi chính trị – xấu cho đất nước của chúng tôi, đều không nhận ra rằng có mối quan hệ tốt đẹp với Nga là một điều tốt chứ không phải một điều xấu.

  (Văn phong của ông Trump rất độc đáo, nên Dove chỉ chuyển tải ý mà mình hiểu. Nhờ ai giúp).

  “Does the Fake News Media remember when Crooked Hillary Clinton, as Secretary of State, was begging Russia to be our friend with the misspelled reset button? Obama tried also, but he had zero chemistry with Putin.”

  Thử hỏi các Hãng Tin Lá Cải có nhắc gì đến việc bà Hillary Clinton lươn lẹo, trên cương vị ngoại trưởng Hoa Kỳ, đã chìa ra cái nút “tái khởi động” viết sai chính tả để cầu xin nước Nga làm bạn không? Obama cũng đã cố, nhưng chẳng làm nên tích sự gì với ông Putin.

  Nói tóm lại, Dove tìm được ở ông Trump một thần tượng về Anh ngữ và về lòng tin vào nước Nga: “Nước Nga ko thể hiểu mà nước Nga chỉ có thể tin”.

  Link: https://twitter.com/realdonaldtrump

  • chinook says:

   “When will all the haters and fools out there realize that having a good relationship with Russia is a good thing, not a bad thing. THERE always playing politics – bad for our country. I want to solve North Korea, Syria, Ukraine, terrorism, and Russia can greatly help!”

   Không rõ THERE này có là mispelled không ?

   • Dove says:

    Giá mà ông Trump mời được cụ chinook làm spelling redactor thì đâu đến nỗi.

    Thực ra Dove đã cân nhắc cả 2 phương án : There’s always playing..và They are always… nhưng đành dịch đại theo các mình hiểu.

    Hóa ra ông Trump tuýt nhiều đến mức, lỗi các kiểu chỉ thua mỗi Dove thôi. Đọc ông Trump bèn thấu hiểu các bác khổ thế nào khi đọc còm của Dove.

    • chinook says:

     Spelling là chuyện nhỏ.

     Chê cười, đổ lõi cho mọi người, còn mình nếu có sai thì dùng thuyết “ủn” đê chống chế. ….

     Những điều này nếu là ở một đứa trẻ tuổi mẫu giáo ta có thể hiểu và châm chế . Đàng này……..

   • TM says:

    THERE này là chính hiệu con nai vàng của chàng Trump ạ, trích dẫn thẳng từ tweet của chàng. Những kẻ khác khuân về đều vô tội.

    Vẫn còn khá hơn covfefe. 🙂

    http://www.cnn.com/2017/11/11/politics/trump-tran-dai-quang-vietnam/index.html

    Có lần tôi bình về tiếng Anh của chàng thì bị ném đá trên Hang. Cứ so với những phát biểu/tweet của các tổng thống khác thì thấy.

    Phục tiếng Anh của McCain. Đang ung thư não mà lời lẽ cấu trúc vẫn tuyệt vời.

  • Aubergine says:

   Trump đang lo sốt vó vụ điều tra của công tố viên Mueller, nên tweet lung tung. Sác xuất bị truất phế cao, nay mãi về đuổi gà cho Melania.

   • Hai Cù Nèo says:

    Năm 2018 có 2 sự kiện đáng xem: World Cup ở Nga và bầu cử ở Mẽo.
    Hai Cù Nèo ra kèo đây: Đảng CH sẽ mất ít nhất thượng viện (có thể cả hạ viện) và 2 năm còn lại của $0,5k sẽ rất dzui 🙂

  • Dove says:

   Ông Mc. Cain lập tức thượng đài mạ lỵ ông Trump:

   “There’s nothing ‘America First’ about taking the word of a KGB colonel over that of the American intelligence community. There’s no ‘principled realism’ in cooperating with Russia to prop up the murderous Assad regime, which remains the greatest obstacle to a political solution that would bring an end to the bloodshed in Syria. Vladimir Putin does not have America’s interests at heart. To believe otherwise is not only naive but also places our national security at risk.”

   CNN, link:

   http://edition.cnn.com/2017/11/11/politics/john-mccain-donald-trump-russia/index.html

   Dịch đại với sự giúp đỡ của cu Google:

   Ko hề có chuyện ‘Nước Mỹ trên hết’ nếu đặt lòng tin vào một đại tá KGB lên trên cộng đồng tình báo Mỹ. Không hề có tính thực tế về mặt nguyên tắc trong việc cộng tác với Nga để trụ lại chế độ giết người của Assad bởi nó vẫn còn là trở ngại lớn nhất cho giải pháp hòa bình để kết thúc cuộc đổ máu ở Syria. Trong con tim của Vladimir Putin không có lợi ích Mỹ. Nếu tin một cách trái ngược vào điều đó ko đơn giản là ngây thơ mà còn làm cho an ninh của đất nước lâm nguy.

   Ông Trump tuýt lại:

   “So you look at it, I mean, you have Brennan, you have Clapper and you have Comey. Comey is proven now to be a liar and he is proven now to be a leaker. So you look at that and you have President Putin very strongly, vehemently says he had nothing to do with them.”

   Dịch đại:

   Vậy ông hãy nhìn thẳng vào sự vật, ông có Brennan đấy, ông có Clapper và ông có cả Comey. Bây giờ thì Comey đã được xác định là một kẻ nói dối, một kẻ làm rò rỉ thông tin (mật). Ông nhìn vào đấy và ông sẽ nhận ra Tổng thống Putin cương nghị tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng ông ấy ko dính dáng gì vào chuyện đó (can thiệp bầu cử).

   Lời bình của Dove:

   Tại APEC ông Trump đã trịnh trọng tuyên bố rằng nước Mỹ trên hết Điều đó có nghĩa là nước Mỹ ko thể lãnh đạo thê giới theo mô thức mà các tiền nhiệm Clinton, Bush và Obama đã làm. Từ chối TPP có nghĩa là tnước Mỹ ko còn đủ nguồn lực vật chất và tinh thần để lãnh đạo một cộng đồng có tầm quan trọng sống còn đối với trương lai của chính mình trong thế kỷ XXI.

   Đáng thất vọng hơn đó là việc đi tìm mô thức lãnh đạo mới đang được tiến hành một cách mò mẫm trong bối cảnh giới tinh hoa Mỹ bị chia rẽ nặng nề và dựa trên những thông tin thiếu xác tín được tung ra tùy tiện theo định kiến để mạ lị lẫn nhau. Điều đó ko chỉ đặt nước Mỹ vào tình trạng mất ổn định mà cả thế giới cũng vậy, bởi nước Mỹ là một phần rất quan trọng của APEC và của toàn thế giới đương đại.

   Sau từng ấy sự việc mà vẫn mù quáng đặt niềm tin vào cái gọi là cộng đồng tình báo Mỹ thì di sản của ông Mc Cain kính mến chắc là khó mà nhỉnh hơn di sản của ông C. Powell. Cho dù có được bức phù điêu đẹp ở ven hồ Trúc Bạch.

   Vốn có cảm tình với ông Mc Cain, Dove thấy bức xúc mỗi khi CNN ghi chú rằng ông ấy từng là tù binh VN, bị tra tấn dã man suốt 5 năm và từ đáy lòng tin rằng một người lính can trường như ông Mc. Cain được chuẩn bị tốt để chịu đựng mọi tra tấn. Thiển nghĩ ông Mc. Cain cũng thừa biết rằng CIA đã tra tấn tù binh VN, Afghanistan, Iraq, Libya… như thế nào.

 32. Dove says:

  APEC mà như thế này thì quá chán.

  Nghĩ đến cảnh tình của ai đó, đã từng sao nhãng IOIT, sản xuất thớt nghiến bán sang TQ là Dove vô cùng e ngại cho phát triển sáng tạo bao trùm và trải thảm đỏ cho MSMEs.

 33. Ma Sau says:

  Sau khi coi các video cảnh đón tiếp các nguyên thủ , tui thấy thế nầy : VN chơi trò tiểu nhân , các ông bà khác đều được thảm đỏ lên tận cửa máy bay . Còn TT Trump thì chỉ có thảm đỏ một khúc dưới thang thôi .
  Deleted

  • Hai Cù Nèo says:

   Từ ngữ của bác quá dơ, lẽ ra lão chủ phải ách lại

  • Mike says:

   Tôi cũng tưởng anh Cua chặn những từ tục quá rồi chứ. Bác nên loại bỏ các từ đó đi cho còm có giá trị hơn.

  • Hiệu Minh says:

   Bác này thay nick đủ loại, tôi đẫ spam… Sống ở nước ngoài lâu mà không học được cách nói năng thế nào cho phải đạo.

   • Nguyen Hoang says:

    bác Ma này có nền tảng Văn hoá quá thấp, bò vào Hàng Cua làm Hang bốc mùi. Làm tôi muốn đi Vacation giống Lão Bà Bà.

 34. Hugoluu says:

  Ngày xưa yêu chị thích em
  Ngày nay vang đỏ anh mời cà -ri
  Bao mùa thu đã qua đi
  Trái tim rỉ máu thầm thì tiếng YÊU.

  • Hugoluu says:

   Còm này tặng cụ TranVan

   • TranVan says:

    Xin cảm ơn bạn hiền. Xưa tại Pháp có nhà thơ(thi sĩ) đại tài , cũng giống HugoLuu nhà ta, vài câu thơ thôi mà tóm gọn cả càn khôn !

    Tb : Sau cặp chị em này tôi lại rơi vào một bộ đôi khác , trái ngược hẳn , cô chị “hy sinh” để cô em nếm mùi tình yêu. VN mình quả thật nhiều chuyện oái ăm !

   • VA says:

    Thơ Hugo xuất thần, để VA viết tiếp nhé:

    Dạo này anh cũng hơi điêu
    Chuyên tâm nghiên cứu những điều rất khoai
    Thích nhất là những huyền thoại
    Anh bóp anh nắn nghĩ hoài không ra 😀

    • VA says:

     Huyền thoại là của người ta
     Anh bóp méo mó rồi ca rằng xuồi
     Thà rằng đóng cửa bóp … chân
     Biết đâu cũng cứng vợ thời cũng vui
     😛

    • TranVan says:

     Huyền thọai thì nhiều lắm.

     Này đây lại một huyền thoại nữa : trai tân suốt đời độc thân.

     Ai không đọc hồi ký của Cụ LT TT Kim là tin ngay, và kiên định vững tin ….suốt đời !

 35. VA says:

  Dân Miền Trung vừa bị bão lụt thiệt hạ nặng nề. Xem tiền ủng hộ của các đại gia APEC:
  Hàn 1 triệu
  Mỹ 2 triệu
  Nga 5 triệu + 40 tấn hàng hóa
  Xem ra Nga vẫn nặng tình nghĩa với VN hơn cả.

  • Hugoluu says:

   Nga đang loby thầu xây nhà máy điện hột nhơn Ninh Thuận.
   Của ăn là của lo, của cho là của nợ !

  • PV-Nhân says:

   * Nặng tình đến độ Putin hầu như không nhắc gì đến CM tháng 10. Thế mà VN ta vẫn kỷ niệm, khen ngợi ngất trời, thề đứng dưới ánh sáng…” Người ( lenin) truyền đến một niềm tin, từng ngục tối từng xà lim, toàn thế giới vẫn nhớ ơn người, nên đứng lên đấu tranh dưới ngọc cờ búa liềm…Ngời ngời sáng mãi, con đường Lenin”
   * Trong từng ngục tối, từng xà lim…biết bao con người và khát vọng VN vẫn chưa nhìn thấy ánh sáng?

   • VA says:

    Cụ đọc ít quá nên ko biết rằng Putin đã có phát biểu dài : CM tháng 10 đã khởi đầu cho việc chấm dứt sự chia rẽ của dân tộc Nga …
    CM nào mà chẳng có đổ máu, xả khí nộ và phân phối lại, đó là hệ quả của 1 quá trình bất công kéo dài trước đó, không có nắng gắt thì sao có bão tố. Buổi tiệc nào chả có phát biểu long trọng.
    Chẳng có gì là ko có nguyên nhân cả, nên chấp nhận thay vì nguyền rủa.
    Cụ Giê-su bị đóng đinh, giáo dân bị truy sát đã tạo ra những mâu thuẫn tích tụ, khi họ nắm được chính quyền vào thế kỷ thứ 3 thì họ đã hành xử thế nào thì cụ Phùng biết rồi đấy. Hoàn toàn là qui luật khách quan … biện chứng.

    Đây là nhà nữ toán học đầu tiên trên thế giới Hypatia và cũng là chuyên gia thiên văn học, triết học, vật lý, người đã bị giáo dân cuồng tín hành hình chỉ vì dám nói lên sự thật khoa học ngược với nhà thờ.

    • VA says:

     Đính chính: – …nên chấp nhận CM như một qui luật tất yếu thay vì nguyền rủa nó.
     – …. chỉ vì dám nói lên sự thật khoa học ngược với giáo lý nhà thờ.

  • Mike says:

   Ờ thì cũng có nặng hơn thật. Nhưng mà ít quá. Hơn được có mấy đồng mà đem lòng yêu mến hay cân nhắc trái tim thì uổng quá.

   Phải hỏi tại sao người ta cứu trợ ít như vậy? Vì tiền từ thiện của Mỹ cho các nước là con số gấp hàng ngàn lần như vậy.

   • TM says:

    Mỹ có cái hay là chính phủ viện trợ phần chính phủ, tư nhân giúp đõ phần tư nhân cũng rất đáng kể. Cả thế giới thấy được dấu ấn của Bill Gates, Warren Buffett, các suất học bổng , suất đón sang Mỹ chữa bệnh đã thay đổi cuộc đời của nhiều người trên thế giới.

 36. TranVan says:

  Vn tính phục rượu cho TT Mỹ say nên đã rót rượu cho ông ta nhiều hơn mức chuẩn mực thông thường. Ông TT này chắc cũng đã không để ý đến vì tính ham nói.

  • Hugoluu says:

   Ông Trumf là người nói không với bia rượu,thuốc lá,chất kích thích( mỗi tội hơi hao gái :P) nên không để ý.
   Việt Nam rót cho ông ta rượu hơi nhiều vì muốn thể hiện :Ăn ở như chén rượu(hay nước) đầy.

   • TranVan says:

    TT Mỹ không nhìn thấy nhưng chăc có người trong phái đoàn của ông ta đã thấy. Trò gì cũng khó qua mặt người ta. Họ lịch sự không nói ra nhưng không phải là không biết !

    • TranVan says:

     Cầu thang , có thảm đỏ dành cho khách quý, không thảm đỏ , chắc vị khách đó cũng nhận ra được rằng chủ nhà không quý mình nhiều.

     Họ có trí nhớ rất dai và cư xử rất khéo : Họ sẽ giữ khoảng cách xa xa .

     Mẹo vặt , quên thảm đỏ, chắc có ý đồ muốn làm vui lòng bạn vàng?

   • TranVan says:

    APEC 2017 :

    • TranVan says:

     Có lẽ TT Mỹ chỉ uống Coca-Cola?

     Nếu như thế thì người tổ chức “Đại yến” hơi kém , phải dùng ly khác.

     Mấy nguyên thủ đứng bên cạnh, dùng rượu trắng, cũng bị phục vụ không đúng tiêu chuẩn vì bị dùng ly dành cho rượu đỏ !

     Cái gì cũng phải học, và tìm thầy tốt chứ thầy có lý lịch chuẩn chưa chắc có đủ trình độ !

    • TKO says:

     @ Cụ Trần Vân:

     Cháu nói mấy lời nông cạn, nghịch nhĩ, cụ bỏ quá cho cháu nhé! Cụ cũng dừng thèm trả nhời cho cháu.

     Nghi thức ngoại giao của Tây là chuẩn chung ai ai cũng phải tuân theo ạ?

     Phải luôn học đòi cho sành điệu ạ?
     Nhập gia tùy tục, cháu thấy chân quê thế mà đúng thực chất hơn đấy ạ.

     Mà sao cụ cứ chê bôi mãi thế, mấy thứ lý lịch là có, nhưng họ cũng đã nhạt bớt rồi, cụ cứ bới ra mãi và quy kết trình độ này kia.

     Cụ ạ, sao góc nhìn chính trị của cụ lại khác xa với góc nhìn trong trẻo của cụ ở những bức hình cụ post ở Hang Cua vậy ạ?

    • TranVan says:

     Phái đoàn Đức đã thoát khỏi kiểu phục vụ không giống ai vì không đến tham dự APEC 2017. 🙂

    • Hugoluu says:

     Nguồn gốc tấm hình ở trang nào ? Tôi nghi ảnh ghép quá.
     Đức không phải thành viên APEC ,nên không tham dự cụ ơi.

    • TranVan says:

     Thoi Bao .de

    • TranVan says:

     Tôi đã… nhầm, không phải “đại yến”, cụm từ đúng , dùng trên báo , gọi bữa tiệc đó là quốc yến.

     Tối thiểu phải ráng theo người. Nếu muốn khác nên khác cho lạ , cho sang hơn người , cho tốt hơn người ta .

     Không thể bắt khách , vì nhập gia tùy tục , phải nếm thịt cầy tơ !

    • Hai Cù Nèo says:

     TKO quả có mắt tinh đời. Bác TranVan nên chú tâm chộp hình gởi vô hang cho thiên hạ thưởng lãm có lẽ tốt hơn. Còn chuyện khác thì bác “hết thuốc chữa”.

    • Hoàng cương says:

     TKO này , chẳng “hiểu” cụ Tranvan , môi trường của cụ nằm trong lòng nước pháp . Cụ phải luyện công sao cho giống với phông văn hóa cụ bà …

     Mỗi quốc gia có triết lý “văn hóa ẩm thực” khác nhau , khách thăm có không gian vui vẻ là được

     (Còn làm giống y người ta thấy quen như ở nhà mềnh thì chưa chắc là hay ? )

    • Nguyen Hoang says:

     Chỉ TKO ơi, là người đã từng làm việc trong nghành ngoại giao trước khi chuyển sang làm kinh tế, tôi khẳng định với chỉ là Lễ tân nhà nước phải có chuẩn mực, ko thể tuỳ tiện được đâu ạ, nhiều khi “sai 1 lý, là đi 1 dặm”, uổng bao công sức để gây dựng mối quân hệ Hữu nghị và Hoà bình. Mà nếu khi 2 nước ko có kênh Ngoại giao để trao doi , sẽ dẫn đến hiểu lầm và căng thẳng ko cần thiết. Trong lúc dùng Quốc yến, ngoài các món đặc sản Dân tộc. cũng phải có các món chung, theo chuẩn Quốc tế để Khách còn ăn được, ví dụ: rượu vang trắng ăn cá, rượu vang đỏ ăn thịt, chớ nên uống lung tung, và ko phải là cứ người ta giót cho bao nhiêu cũng ” dô, dô “mà ực cho bằng hết, 1 số ý kiến của Bác TV là đúng, ta cần học hỏi.

    • TM says:

     Theo tôi, nếu chủ nhà muốn đãi rượu làng Vân, đế Gò Đen, Bàu Đá, nếp than hay gì gì gì gì đó cũng được cho đúng chân quê, và muốn dùng chén bát gì để rót tượu cũng được. Tuy nhiên, nếu đãi rượu Tây thì nên học cách dùng đúng loại ly uống rượu của Tây.

     Những cách đãi rượu, cách cầm ly, cách chúc tụng cụng ly, v.v. cứ hỏi bác Gúc là ra cả. Ngành ngoại giao phải là “sư” đi dạy lại người khác chứ không được thất cách.

    • Hoàng cương says:

     Nhìn các nguyên thủ uống rượu ,coca … giống như uống máu ăn thề ,phát gớm

    • TranVan says:

     Nhìn hình TT Mỹ uống Coca trong ly chỉ thường dùng cho rượu vang đỏ tôi lại nhớ đến một người bạn BS. Anh ta đã di tản , vượt biên theo đường bộ qua ngả Tây Ninh. Một người gan dạ , đầy nghị lực.

     Đến Mỹ , đi học lại vài môn, mở “phòng mạch” tư nơi xa cộng đồng người Việt. Vậy là đã biết hội nhập nhanh, thu nhập rất khá.

     Trong nhà , ngay trong phòng khách có hai tủ rượu , mỗi tủ 300 chai , toàn rượu Pháp loại siêu. Vậy mà trong nhà không có ly đúng tiêu chuẩn , chỉ có ly dùng uống rượu Cognac !

     Vì bạn bè thân nên tôi đã nêu ra hai điều không đúng với thông lệ của dân có chút ít “văn hóa” :
     – Tủ rượu có máy điều hòa nhiệt độ người ta không bao giờ để trong phòng khách – Rượu nào ly ấy , lẫn lộn người ta sẽ chê hay cho rằng mình là dân ngố , mới giầu chứ gốc gác hạ cấp

     Hôm sau anh ta đề nghị bà vợ theo tôi đi sắm ly cốc cho đúng để khui chai rượu anh quý nhất ra đãi bạn.

     Biết phục thiện sẽ đi xa. Hóa ra chính chị vợ đã không biết gì lại hà tiện và muốn….khoe . Bạn tôi bù đầu kiếm tiền, phó mặc toàn quyền chuyện gia đình cho bà vợ chưa biết rõ thông lệ tây phương , chắc tưởng rằng lè phè kiểu Vn mới tốt vì giữ được…gốc? 🙂

    • hg says:

     Nếu nói là khách đến nhà phải nhâp gia tuỳ tuc thì hóa ra các quy tắc ứng xử, các khóa hoc nghi lễ ngoai giao …. là bỏ đi. So với 20, 30 năm về trước chính quyền Hà nôi đã tiến bô rất nhiều về măt nghi lể ngoai giao, dù còn nhiều thiếu sót cần hoàn thiên. Trong thời chiến người ta có thể châm chước do hoàn cảnh han chế, bây giờ mà thô kêch kiểu đó thì người ta cười cho, hơn nữa đã tổ chức kiểu Tây thì làm cho đúng điêu, tránh lối nửa vời kiểu trưởng giả hoc làm sang, chẳng thà thuần túy chân quê không ai cười .
     Vì vây góp ý của cu TVăn là xác đáng.

    • VA says:

     Cụ up ảnh tủ đựng ly cốc của cụ lên xem nào, hay cụ cũng định tạo huyền thoại cho riêng mình kiểu: “Khi tôi nói cả phòng hội nghị im lặng lắng nghe rồi gật đầu tán thưởng … Khi tôi đưa giấy tờ ra tay cảnh sát kính nể bỏ đi…” 😀

    • TranVan says:

     Nhà chúng tôi có hai cái tủ , một ở phòng khách , một ở trong bếp. Muốn tôi chụp cái tủ nào? 🙂

     Cả hai đều có ly tách cho đủ loại rượu, trà.

     Nếu có chụp cả hai thì cũng sẽ chẳng nhìn thấy gì ở phía trong vì cửa tủ tất cả đều là gỗ kín mít chứ không phải bằng kính.

     Rượu đỏ, trắng hay champagne có chỗ để chung dưới hầm. Cỡ chừng 130, 150 chai. Hễ vơi vơi tôi lại mua tiếp.

     Tò mò là một tính xấu. Không tin người còn tệ hơn.

     Tôi nói vậy , ngắn gọn cho….dễ hiểu ! 🙂

    • TranVan says:

     Ly tách : một phần là gia tài của bên vợ, một phần chúng tôi mua để dùng thường ngày, một phần để khi có khách.

     Bát , đĩa, ly tách , dao, muỗng nĩa, dùng để tiếp khách thì sang trọng hơn , đẹp và…. nặng . Tiêu chuẩn tối thiểu là như thế , nhà nào cũng vậy, chứ chẳng có chi đặc biệt , chỉ khác nhau nơi hãng sản xuất .

     Gia đình Pháp trung lưu nào cũng không có chuyện dùng ly tách lung tung. Văn hóa và nếp sống của người ta là thế.

    • TranVan says:

     Bếp :

     Tất cả ly , chén, bát ,…, đều nằm phía trong tủ , kín mít, đỡ bụi bậm, kín đáo ,…

    • VA says:

     Cụ lại đánh trống lảng rồi, ly cốc thường để tủ kính phòng khách, ai để trong bếp.
     Mà đâu có thấy chiếc nào đâu để đánh giá được gu của củ nhân !
     Trần nhà thấp lè tè thế này là kiểu chung cư loại xoàng, đâu phải là nhà tự xây như cụ quảng cáo ???

    • TranVan says:

     Chung cư?

     Đừng “khinh” chung cư. Có loại 2, 3 triệu Euros đấy.

     Tuy vậy, lại tự biên tự diễn, tự bình luận trên dữ kiện bịa đặt !

     Để tôi chụp hình bản vẽ nộp khi xin giấy phép xây nhà. Nhà xây, lúc đơn đầu chỉ có 182 m2. Tôi xin đổi xây thêm, tính ra hơn 200 m2 theo hồ sơ.

     Xây xong, họ đến đo , kích thước đúng với đơn, tiêu chuẩn xây dựng đúng thì mình mới có giấy phép để chính thức vào ở , ký hợp đồng chính thức với hãng điện, nước, gaz ,…

     Chiều cao của trần : Corbusier , chỉ xây cao 2.2 m. Thông thường 2.5 m. Toàn bộ phòng nhà tôi cao 2.5 , trừ bếp 2.6 , phòng khách 2.8 m

     Vả lại khi nói đến kiến trúc nên xem ba chiều , phải hài hòa cả ba. Không phải cứ cao , cứ dài là tốt !

    • TranVan says:

     Tủ , nơi phòng khách :

     Cũng bằng gỗ, cũng đã cũ, gần 40 năm, đã phai mầu , nhưng vẫn kín đáo.

     TB : ở bên Pháp, ít ai “phô trương” chén đĩa, rượu, trong tủ kính, nhất là nơi phòng khách.
     Vì vô ích, tiêu chuẩn tối thiểu khi tiếp khách hay bạn bè là đồ men sứ Limoges, bạc 100% hay mạ bạc Christofle, cristal Baccarat hay tương đương.

    • TranVan says:

     Trần nhà cao 2.8 theo bản vẽ. Nếu cần tôi sẽ lấy máy laser ra đo nha.

     Máy đo này , gọn , nhẹ , nhưng để dưới hầm , chứ tôi không , tuyệt đối cũng không thích để “trưng trong tủ kính” ! 🙂

    • TranVan says:

     Trước khi “đánh giá goût” của người khác , ít ra mình phải có đủ trình độ thẩm định đã.

     Lại một huyền thoại : ít ra phải ba đời…. ! 🙂

    • Hoàng cương says:

     Bác Tran Van là quá giỏi ,làm lương cao ,giỏi bếp núc ,khéo nghệ thuật . Nếu bác ở Việt nam chắc phải mấy đời vợ chứ chả ít ,con cái thì bao la chỗ chơi . Thế đấy !

     Nhưng bác Tran Van phải có nhiều thời gian thì mới chuyên tâm nấu nướng đãi gia đình ,bạn bè xa gần . Nhưng tui thì chỉ thích người khác nấu cho ăn hơn là tui phải vào bếp /Tại vì mình vào bếp lúc được ăn thì ít được ngon ..

    • TranVan says:

     Tôi có “tuyệt chiêu ” : chỉ cần nhìn hai bàn tay, hay đọc một vài câu là biết rõ ai là ai, trình độ ở cỡ nào.

     Hằn học trong từng con chữ?

     Tôi thông cảm và thương hại , chứ không… chê cười ! 🙂

    • TranVan says:

     Xin chào Cụ HC,

     Tôi lính mới, chưa dám ra hết chiêu. Cũng chẳng dám mon men lên chiếu trên. Nay được Cụ cho vài lời , đúng là bõ công đã cố “bám trụ” , không bỏ đi vì vài người không có tâm đủ tốt.

     Trở lại việc ẩm thực : tôi vẫn cố theo lời khuyên, tứ khoái. Ăn là hàng đầu mà.

     Tôi đã “quyến rũ” được bà vợ hiện nay một phần cũng nhờ cái lưỡi biết nêm nếm, biết chọn tiệm ngon, và chịu khó học nấu . Không quên dọn dẹp cho sạch, trong lúc nấu và sau khi ăn xong.

     Lúc mới quen bÀ vợ tương lai, nhiều người theo bà ta lắm. Trong đó cũng có anh biết nấu nướng, cũng cùng món… dễ nấu nhưng anh ta dủng đở hộp, tôi mua thức ăn tươi nên ngon hơn.

     Vả lại tôi khéo chiều, dẫn bà ta đi ăn cả những món mà bà ấy thích, chứ tôi ngán mấy món ấy lắm. Sau này bà ta khám phá ra , cứ trách tôi ăn… gian, tuy vậy bà ấy cũng không đòi ăn mẤy món hầm bà làng dở ẹc đó. Thỉnh thoảng tôi lại trêu đề nghị cho bà ta chọn giữa những món trời ơi đấy hay mấy món lạ của tiệm quen , quen cũng đã hơn 20 năm.

     Xin mời Cụ đi xem tiệm ấy.

     Cuối tháng này, một số bạn bè cũ sẽ tổ chức một buổi gặp nhau tại đấy.

     Hẹn Cụ khi khác , ý ta sẽ lại gặp, hàn huyên vài câu ?

    • Hoàng cương says:

     Vâng ,chào Cụ Tran Van . Tui sẽ không làm phiền Cụ ,đến khi nào Cụ thích ..thì ta tiếp tục !

    • TranVan says:

     Chung cư , gọi như thế cũng đúng vì tôi hiện đang ở chung với vợ : 🙂

    • TranVan says:

     VA chưa hỏi, nhưng sẽ hỏi : kích thước đâu,
     Sau đó chắc sẽ lại phán thêm : nhỏ như lỗ mũi !
     Và sau cùng : Nhà hàng xóm, chứ lý lịch loại 4 thì không thể nào ngóc đầu lên nổi !

     Vì thế tôi đăng lên luôn, tiện thể xem đây là “món quà” cuối , trước khi tôi đi xa.

     TB : Đi rồi hy vọng sẽ lại về !

  • Hoàng cương says:

   Ngoại giao giống đi tán gái vậy thôi , cũng có nghi thức riêng . Ông Tây sang Việt nam cưới vợ cũng phải quì lạy bàn thờ nhà cô dâu v.v

   Đi làm ăn vơi nhau ý định trong đầu là cái gì ,mỗi bên muốn gì …mới là số 1

   Còn quốc yến chỉ để trang trí là chính , họp hành mệt mỏi chưa biết ngon . Có khi về nhà lục cơm nguội mới ngon ha ha

   • Nguyen Hoang says:

    Bac Cuong oi “sao ngoai giao lai nhu tan gai duoc a”? noi nhu Bac thi “cong nhan quet rac di hop bieu quyet trong Quoc hoi” la dung roi .Vay thi dung thac mac “ban co nong va thien heo” Lanh dao VN ta nua nhe.

    • Hoàng cương says:

     @ Cụ Nguyen Hoang , từ xa xưa đến giờ chính quyền và nhân dân như cái bập bênh , chỉ dao động ở mức độ an toàn ,các bên phải hướng đến cân bằng . Việt nam có thời gian chơi bập bênh ,được lịch sử ghi lai trên 2000 năm ,mặc dù rất nhiều lần mỗi bên hoặc hai bên bị lộn nhào xuống đất … Nói vậy để biết rằng bên nào cũng KHÔNG muốn mình bị té xuống đất . ( BÁC NÊN HIỂU SÂU XA HƠN VÀI CHỤC ÔNG QUÉT RÁC)
     Và nhiều lần té vì bị bàn tay lông lá của nước ngoài thò vào v.v

     Đi vào câu hỏi của bác “sao ngoai giao lai nhu tan gai duoc a”? . Tại sao ngoại giao không phải là tán gái , phải biết đối tượng là ai ,có bệnh lý gì không ,có phải đầu trộm đuôi cướp không ,có môn đăng hộ đối không ,có chim không vưn vưn

     Con trai ,con gái là tổng thống (thủ tướng) cha mẹ là lưỡng viện ,sau khi bàn bạc cân nhắc mới xét đến thứ tự ưu tiên .

     Kết luận ,có những mối tình kéo dài 50 năm ,có khi 20 năm , có khi 10 ngày ….

     Tui so sánh ngoại giao như tán gái ,là hơn bị sang rồi đấy .

     Thực gia ngoại giao là ..đổi chác
     Chúng ta thường hay bị vướng vào ngôn từ , nào là Thượng khách ,Đại tiệc, Chiến lược, Cốt lõi …nó cũng chỉ là Đổi chác .

     Bác không nghe ông Trump đến châu Á phàn nàn ,nước Mỹ đang bị thiệt thòi (bị lợi dụng) ?

 37. Hugoluu says:

  Nếu gọi.”Thương trường là chiến trường” ,thì người VN rất giỏi với lối đánh du kích ,trong kinh doanh cũng thế,buôn bán nhỏ lẻ thì người làm khá tốt ,nhưng để phát trển thành công ty ,tập đoàn lớn thì rất kém.
  Diễn văn APEC của cụ Quang có nói đến ưu tiên cho doang nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là phù hợp với nền KT của VN.
  Số tiền nhà nước đầu tư cho mấy “quả đấm VINA” mà đem đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì tốt.

 38. CD@ says:

  – iem xin nói tới ô. tổng thư ký VCCI…ô. nầy làm nhiêm vụ dẫn cả “2 Trụ” tới 2 cuộc họp toàn thê, và sau đó, lên bục trước, “đit-cua” mở màn, thì phải ‘nói như thế”, đó là “2 in 1” ( ích nước + lợi mình)…Chỉ có Ai “tâm thần” mới không biết “tận dung thời cơ vàng” này !
  – Người thứ 2, xin nhắc tên : Trương gia Bình, CEO FPT, vì bận “tiếp…Ma” tại HN , nên chỉ xuất hiên ở ĐN ít, và trong 1 trả lời phỏng vấn ngắn bên ngoài cuộc họp lớn, ô. Bình nói : các DN nước ngoài trong khi tìm hiêu đầu tư ở VN, họ sẽ rất chú ý tới thể chế, luật pháp, và cách “hành xử” của CQ trong việc thực thi pháp luật. (DNVN thì cũng phải thế thôi..!).., Hiện nay, ngoài việc “nhà FPT”, ổng còn được giao việc ‘chùa” là trường cái ban gì đó liên quan tới SME ( DN nhỏ và vừa- thậm chí là siêu nhỏ). Thế kỷ 21 và tiếp nối, sẽ là kỷ nguyên của SME…(?), nhưng 3 cái mà ô. Bình đê câp, sẽ thê nào? 2 cái đầu, có thê “không khó” bằng cái thứ 3…đã nhiểu thập kỷ, SME là cái “mỏ vàng” đê quan chức ( và cả công bộc cấp thừa hành)- đặc biệt cấp địa phương- khai thác “thủ công và tinh vi”…vụ “xin chào’ ngay khi TT NXP mới nhậm chức, là 1 thì dụ “bị lộ”…và các doanh nhân SME, cũng chẳng phải “hạng vừa”, họ rất không ngoan, luồn lách, và dùng ngay “uy ” của CQ mà họ “thân thiết” hơn, để hạ “knock-out” đối thủ…1 cách “cạnh tranh” “ném đá giấu tay- rất đâm đà bản sắc VN” (?). Vậy câu chuyện phát triên kinh tê, dựa vào SME sẽ phải ra sao, nên như thê nào, xin chủ blog và các cao nhân chỉ giáo dùm, đa tạ thật nhiểu !
  🙂

  • PV-Nhân says:

   To CD@: Những doanh nhân Việt tài năng và cơ hội hơn người. Một thời họ bám vào chức quyền để làm giầu. Thời nay bám anh hai T+ là số 1. Trump chơi trò bảo hộ mậu dịch. Nước nghèo như VN chơi với Trump chẳng lợi lộc gì…Trump đang chuyển giao Sức Mạnh mềm vào tay Tập. Bởi vậy Nhật bản vẫn cố duy trì TPP dù thiếu Mỹ. Tập tuyên bố: ” We need to take determinded steps toward A free trade Area of the Asian Pacific” Chúng ta cần quyết tâm tiến tới vùng thương mại tự do Châu Á Thái Bình Dương.

 39. Hugoluu says:

  Diễn văn của ông Trumf tại ĐN không hoa mỹ như diễn văn của Obama,Clinton ,nhưng rất thực tế .
  Nhắc đến chuyện hai Bà Trưng chống giặc phương Bắc cách đây 2000 năm ,ý ông ta nhắc khéo VN nên tự lực,tự cường như trong quá khứ đã từng ,đừng trông mong gì ở Mỹ ,cũng như thăm Nhật ông khuyên nên mua nhiều vũ khí Mỹ để phòng thủ ,thăm Nam Hàn khuyên nên canh phòng cẩn thận Bắc Hàn.
  Khen VN có nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới,khuyên nên bảo vệ xây dựng quê hương vì không đâu tốt hơn quê hương mình ,ý là đừng có tìm mọi cách để sang Mỹ nữa.
  Phu nhân của Trumf có thời gian đi thăm Trường Thành và gấu Trúc ở TQ ,nhưng không đến ĐN ,vì có thể không muốn phải trả lời bức thư của con gái mẹ Nấm ???
  Rất giống bóng đá ,lối chơi của Trumf đơn giản nhưng hiệu quả.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nói như rồng bay, mần như mèo mửa

  • Nguyen An says:

   Ông Trump là người thẳng thắn.

   • Hai Cù Nèo says:

    “Ông Trump là người thẳng thắn”
    Vậy hả. Vậy câu này thẳng hôn “Tui hổng có thời gian đáng gốp, tui sẽ làm việc hết mình”. Hoặc “Tui bị Ô nghe lén điện thoại” Cần thêm hôn?

 40. TM says:

  Bài hay! Cảm ơn bác Cua, nhưng lại sợ nó lại sắp bị nhiễu bởi những con rận đỏ và vàng. Truyền thống của Hang Cua. 🙂

 41. Hoàng Vinh says:

  Ông Trump không di chuyển bằng chiếc xe “quái thú” mà cùng đi với Thượng thư Bộ Học PXN ra SB ĐN. Tại chân cầu thang chuyên cơ Air Force One, 2 vị nói bằng English. 500$ ngạc nhiên: Mọi người đều nói với tôi là “Việt Nam”, chỉ có 1 mình ông Thượng thư Bộ Học nói “Việt Lam”… Đúng 15h30, chuyên cơ của TT cất cánh rời khỏi Đà Nẵng ra Nội Bài.

  Báo TTO: Hiện 17:03 máy bay chở Tổng thống Trump đã hạ cánh xuống đường băng Nội Bài,
  Ra đón Tổng thống Trump tại chân cầu thang máy bay có: Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh và Thứ trưởng bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc.

 42. Tuan_Freeter says:

  Kính nể cụ Tổng thật tình:

  Chỉ vài dòng tóm tắt, cụ đã khai sáng cho cả “Nhân loại”:

  1. …”Tôi giải thích, APEC như sông Hoàng Long từ quê Hoa Lư nhà mình kéo dài ra biển, hai bên có dân cư sản xuất ra gạo, rau, thịt và cần trao đổi hàng hóa. Có những con thuyền đi buôn dừng chỗ này mua hàng mang sang chỗ khác bán lấy lời, dân đôi bờ đều có lợi. Để cho buôn bán thuận lợi cần có luật của dân hai bên bờ đồng ý với nhau…”

  2. Thế nhưng: ….”Nhưng thuế thế nào?…
  Nhưng đó chỉ là kịch bản trong giấc mơ nhân loại khi thế giới không còn chiến tranh, một thế giới đại đồng như Karl Marx từng mơ ước.” (Cái nị cụ Dove khoái lăm đây!)

  3. Và cụ tổng kết: …”Thế đấy, APEC đến APEC lại đi, các VIP đến phát biểu những bài dài chẳng ai nhớ rồi đi, tất cả đã gói gọn trong mục tiêu riêng của mỗi nước thành viên. Chuyên cơ khủng, xe khủng đến rồi lại đóng thùng lên máy bay. Có những ký kết hợp đồng, những tuyên bố vài trăm tỷ đô.
  Nhưng để có công ăn việc làm cho một làng bên Mỹ, một xóm bên Nga hay xứ Hoa Lư quê tôi, thì còn xa lắm và mênh mông như không gian APEC bên biển Thái Bình Dương”

  • PV-Nhân says:

   * Lấy ví dụ sông Hoàng Long, chỉ cần một thời ” ngăn sông cấm chợ” là xong. APEC (Asian Pacific Economic Corporation) nhắm vào thương mại. Thế mà kinh tế thị trường lại đeo cái đuôi vĩ đại XHCN phía sau. Vậy thì làm ăn với đàn anh T+ vậy.

 43. Hai Cù Nèo says:

  Tem thui 🙂

  • TranVan says:

   Tối hôm qua hai vợ chồng tôi tiếp đón vài người bạn cũ của tôi. Có người cũng đã gần 55, 56 năm sau mới gặp lại nhau. Bạn bè cùng lớp. Anh ta đi học thêm tại Mỹ rồi đi làm gs vật lý tại đó vài năm. Hóa ra bằng KS tại Pháp hồi đó không được chấp nhận để học tiếp lên Phd tại Mỹ mà phải qua một kỳ thi sát hạch.

   Trong khi đó ở Pháp bằng Ks rất có giá, được chấp nhận tương đương với Ms để tiếp tục học lên tiến sỹ mà không phải thi.

   Dậy vài năm tại Mỹ rồi tại Đức để rồi cuối cùng trở lại dậy tại Pháp. Anh bạn này khi xưa luôn luôn đứng đầu lớp môn…..tiếng Pháp.

   Ts , đời sống nhàn , nhưng thu nhập ít hơn bạn bè làm trong lĩnh vực kinh tế tư nhân. Trong số bạn bè cùng lứa có anh HC , tỷ phú , có lần đòi mua cả Tháp Eiffel !

   • TranVan says:

    Thực đơn :

    Khai vị Champagne , thêm mồi nhậu Nhật, Sinh , HK
    Bánh bao
    Trio Bio : gà cà ri , khoai tây và cà rốt.
    Sà lát trộn dấm Ý và rau thơm vườn
    Cải làn sào tỏi hồng
    Bánh hạt marron
    Quít chua ngọt đảo Corse
    Cà phê Thụy Sĩ

    Gần bằng “menu” APEC?

    Hơn hẳn bữa ăn(hụt) TPP !

    • Tuan_Freeter says:

     Hình ảnh ở đâu rồi cụ ơi?

    • TranVan says:

     Tôi đã dự tính dùng hai chai rượu trắng của vùng Alsace cho hợp với cà ri. Trong số bạn đến có hai ông già khó tính , không thích rượu trắng nên mỗi người đã mang đến một chai rượu vang đỏ. Sống lâu ở Pháp mà vẫn chưa biết hội nhập : tối kỵ mang đến hoa, rượu hay bánh. Nếu muốn tặng hoa thì phải gửi đến hôm trước hay hôm sau.

     Bạn thân lắm thì gửi vài chai champagne đến từ hôm trước. Không gửi rượu trắng, đỏ, hồng hay vàng, vì mình không thể đoán trúng sẽ có món ăn nào !

     Rốt cuộc vì chiều bạn mà phải khui hai chai rượu… đỏ !!!!!

    • TM says:

     Tiệc của bác TranVan theo truyền thống đãi của Tây/Mỹ:

     – một món thịt làm món chính (cà ri),
     – món rau (xà lách + cải làn),
     – một món “bột” (cơm, bánh mì, trong tiệc này là bánh bao),
     – món tráng miệng (bánh marron, quít)
     – cà phê

     Nhớ lại những tiệc VN, hình như lúc nào cũng có:

     – 2-3-4 món thịt (giò đông, vịt quay, bò xào, cá rán, cá nướng, chả giò, nem chua, gỏi cuốn, v.v.)
     – món bột luôn là cơm, ít khi nào có tiệc/giỗ mà không có cơm,
     – rau: ít khi trộn xà lách, thường là gỏi/nộm hay rau xào (và luôn trộn nộm hay xào với thịt cá, không thì “trơ” lắm),
     – dessert khi có khi không
     – cuối cùng là mời trà nóng, ít khi đãi cà phê

     Các bác ở ngoài VN đãi tiệc theo kiểu Tây hay Ta?

    • TranVan says:

     Hôm nay khách…. nhà. 15 , 16 ngừời , ăn món khác. Không ăn những món còn dư lại của ngày hôm qua , trừ món bánh tráng miệng và quít. Loại quýt ngọt của Tây Ban Nha , vì tụi trẻ không (chưa) biết ăn chua chua ngọt ngọt , chỉ thích loại dễ bóc vỏ và ngọt.

     Sau APEC là TPP? 🙂

    • Hugoluu says:

     Bên tôi tiếp khách tại gia.
     Dù Ta hay Tây
     Đều là theo Việt
     Món mặn ra trước
     Rau ,nưóc theo sau
     Uống vang với vốt(vodka)
     Chốt hạ cơm quê.
     TB/ Thực đơn đám cuới nào cũng có món cơm trắng+canh cuối cùng,dù đám cưới hay cỗ bao giờ đồ ăn cũng bị thừa,không ít thì nhiều.
     Khách Tây đến nhà chỉ cần vài cái nem rán + chai bia ăn xong nó mút cả ngón tay 😀

    • CD@ says:

     bác TV, bác có nhận xét gì về menu của tiệc APEC, tại sao không thấy “đồ uống” ( Rượu). Có phải việc này “Né” đi, để khỏi “rắc rối” như hồi APEC 2006, Chile gửi tới rượu vang để tặng hội nghị, nhưng chủ nhà đã chọn “quốc vang Đa lạt” thay thê ( và hơi bi …Ế !), rổi sau đó, Chile “hỏi” số vang đã chở đến “đi đâu..?”…có Ai biết “Wine of chile – Where did it go”?…!
     🙂

    • TranVan says:

     Tôi đã xem thực đơn APEC , thích nhất món chè(hỗn hợp V T ) : chè sen nhãn nhục . V T , không phải Việt Tân , mà là Việt Trung.

     Nhãn nhục , nếu dùng khô thì có gốc T+.

     🙂

     Tôi đôi khi cũng dùng hạt mứt sen nhồi phía trong nhãn hộp rồi bỏ trong ly rượu đầy champagne.

     Hay nấu chè sen và nhãn nhục, có thêm chút bột sắn.

    • Hugoluu says:

     @cụ Tranvan.
     Hai ông bạn mang rượu vang đỏ đến ,có thể họ muốn cụ nấu món thịt bò ,hoặc heo ?

    • TranVan says:

     Người ta mang rượu đến mà mình không khui ra thì mình chê rượu của người ta mà khui ra , nhỡ đâu quá tệ cũng phải cắn răng dùng một ít rồi khéo chuyển sang rượu khác.
     Mấy ông không biết nêm nếm mà cứ làm liều , y hệt mấy người chỉ giỏi ném lựu đạn mà đòi quản lý….toàn diện ! 🙂
     ;

    • TranVan says:

     Tôi tiện dịp đã nấu thêm cà ri vịt , để thử. Ngày mai hai vợ chồng sẽ dùng. Tôi đã nêm nếm , thấy ngon.

     Bà vợ , kén ăn hơn, ngày mai mới được nếm.

    • Hugoluu says:

     Thành thật là nhờ đọc còm cụ mà tôi biết bên Pháp kiêng mang rượu ,bánh,hoa khi đi thăm nhà bạn.
     Bên tôi (Tiệp) thì bình thường, mang bánh và rượu làm quà không vấn đề ,sinh nhật thì tặng hoa
     Công nhận, đến ăn uống mà mang rượu đến chủ nhà cũng khó xử thật !

    • TranVan says:

     Trong số khách mời có một ngừời là bạn gái của tôi thời còn trẻ. Hồi đó tôi lại thích cô em gái , nhưng cô em này đã có bồ nên tôi buồn tôi lánh xa và cố quên.

     Hóa ra mình không làm chủ được “con tim”. Thỉnh thoảng tổn thương lại rỉ tí ti….máu.

     Nhưng tôi đã đủ mạnh để không hỏi gì về cô em, lảm như đã không có chuyện thầm mơ ngày xưa cũ

    • Hai Cù Nèo says:

     Thực đơn TPP thiếu món cầy

    • hg says:

     Bác TV có thể đúng điêu nhưng xem ra thưc đơn không có gì hấp dẫn cả, đãi cari gà (dù gà đi bô) cho người Viêt ở Pháp sẽ có nguy cơ bi chê là chủ nhà hà tiên …hi.. hi….

    • TranVan says:

     Ai chê gà poularde là không biết ăn. Chê hà tiện là chưa bao giờ đi chợ hay dám mua gà loại này.

     Chỉ đến mùa lễ hội cuối năm mới có. Nay hãy hơi sớm , khó mua, biết chỗ mới mua được.

     🙂

     Ps : muốn hà tiện thì không khui champagne , thay vào đó dùng rượu khai vị rẻ hơn

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi xin recom của Hugoluu: November 11.2017 at 10 00 am.

     Hồi tôi học ở Dresden năm 1980 – 1981, thì ở Việt Nam đang sống theo chế độ tem phiếu, loại hưởng lương kỹ sư như tôi chỉ được 0,3Kg thịt/tháng, loại cấp cao hơn được 0,5kg/tháng và cụ già trẻ em chỉ được 0,1kg/tháng, còn ở Đức thì kỷ luật sứ quán ban ra là cấm sinh viên VN yêu sinh viên Đức hoặc bất cứ nước nào khác.

     Nhưng rồi cũng đến lúc mọi sự hà khắc bị bung ra.
     Và có một chuyện vui thế này: Có một cậu bé sinh viên quen biết tôi, gọi là “cậu bé” nhưng lúc đó đã ngoài 20 tuổi, cậu bé có quan hệ yêu đương vụng trộm với một cô sinh viên người Đức, vào ngày nghỉ cuối tuần hai đứa hay rủ nhau đến thăm tôi. Sống xa nhà ở một mình rỗi rãi, hưởng lương theo chế độ LHQ của tôi lại cao hơn 2 lần lương SV VN, nên tôi thường mua sẵn các thứ để đấy trong tủ lạnh, hễ thấy hai đứa đến là tôi làm các món ăn Việt Nam mời hai đứa.
     Đơn giản nhất và tiết kiệm nhất là món cơm VN ăn với sườn xào chua ngọt và bắp cải luộc, khi nào nhận được bánh đa nem từ VN gửi sang, tôi làm nem rán ăn với Salat và bánh mỳ… Cô bé người Đức rất mê món nem rán và Salat, cô ta cặm cụi tập làm và đã biết làm nem rất thành thạo..
     Thế rồi chẳng bao lâu sau thì hai đứa tốt nghiệp.
     Rồi bỗng một hôm cô bé đến tìm tôi hớt hải.
     H đâu rồi?
     Chồng tôi đâu rồi?
     Tôi trả lời không biết.
     Mấy hôm sau thì cậu H gọi điện cho tôi: ” chị ơi, em phải trốn vì N muốn theo em về VN”
     Tôi khuyên cậu bé: “không được trốn như thế, hai đứa phải gặp nhau nói lời chia tay đàng hoàng”

     Thế rồi hai đứa gặp nhau.
     Chàng thanh niên nói: “Việt Nam khổ lắm, em không theo anh được đâu”
     Cô gái phản bác: “Em nguyện suốt đời làm nem cho anh ăn”
     chàng trai đau xót trả lời: “Cha mẹ anh hiện nay mỗi tháng không có nổi một bữa nem, em lấy thịt ở đâu để làm nem?”

     Nhưng ít lâu sau chàng trai trốn ở lại với cô gái thật.
     Cảnh sát Đức, dù là CHDC Đức, thừa sức tìm bắt cậu chàng, nhưng họ cũng rất thông cảm với tình yêu đôi lứa, nên không truy đuổi và không bắt chàng trai về giao cho sứ quan.

     Chẳng bao lâu sau thì bức tường Berlin đổ
     Mọi việc trở nên đơn giản

    • Aubergine says:

     Mot chuyen tinh that dep. Cam on chi Thanh Van.

    • TranVan says:

     Kính chào Chị Vân, tổng chào quý vị và bà con cô bác

     Tôi nghe nói, nhưng không kiểm chứng được , có gì sai , xin tha cho tôi và nhất cho tôi biết sự ra sao :

     Hồi đó ai có lý lịch tốt mới được đi học tại Liên xô , chắc vì dễ hơn ?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thực ra không hẳn thế đâu anh TV.
     Nói chung hồi đó đi Liên Xô là đi theo kế hoạch, tuyển dụng người là theo quy mô có chỉ tiêu từ trên rót xuống, những người được cử đi, thì được tập trung học ngoại ngữ đàng hoàng.
     Còn đi học kiểu như tôi là một lối “đánh du kích” họ bắt thi ngoại ngữ trước, đủ tiêu chuẩn thì mới được làm Applicaton forrm chờ người ta xét chọn.
     Hồi đó ( 1980 ) trong đội ngũ KH KT ở Hà Nội, người biết tiếng Anh không nhiều, tôi học ở nhà từ ông chồng tôi, rồi được thầy Đặng Chấn Liêu ở Bộ ngoại giao cho luyện tập lớp nghe nói một năm. rồi đi thi kiểu mèo mù vớ cá rán, tôi đỗ, nhưng từ chối không học Housing study theo học bổng Hà Lan, tôi chọn Ecosystem Managmenet học bổng LHQ và được đưa đến CHDC Đức, học ở TU Dresden.
     Từ trẻ tôi đã có thói xấu học một mình, làm việc một mình, thất bại cay đắng một mình, mình chịu

  • Hoàng cương says:

   Hồi bao cấp ,lại thời bao cấp – sao mà nhớ nhau thế hu hu ( Góp chuện với bác TT Vân)

   Lúc đó đói là chắc ăn rồi ,không bàn cãi , nhà lại 6 đứa con/ đứa trứng gà – đứa trứng vịt ,may là cùng một mẹ ..ừm
   Mùa đông 3 giờ sáng chuôn reo phải bật dậy làm bánh,kẹo …6 thì mẹ gánh kẹo ra chợ , 7 giờ nghe tiếng trống trường là mấy đứa lớn xách cặp chạy ,còn lại mình bố tôi dọn chiến trường với vài đứa em chập chững …nhưng bố tôi còn phải chạy ra ủy ban xem có việc phải giải quyết không ,rồi lại chạy về coi mấy đứa nhỏ có nghịch dại ..
   Đến mãi bây giờ tôi vẫn còn ghét tiếng chuông báo thức buổi sáng,thế đấy ..

   Đã vậy khi biết yêu còn khổ hơn , học bài xong ..chuyển sang viết thư tình ..rồi tiếng chuông báo thức .
   Tóm lại ,cái gì cũng thiếu trước hụt sau …đeo bám mãi !

   • VA says:

    Lớn lên lấy vợ, 3h sáng vợ nó cũng nhéo dậy làm việc tiếp thì ko thấy lão kêu ca gì 😀

    Công nhận hồi nhỏ ghét nhất là phải dậy sớm. Đứa lớn nhà tôi khi bị gọi dậy sớm nó thường cười ngượng nghịu, vươn vai ngáp dài rồi dậy ngay. Đứa nhỏ thì càu nhàu gắt gỏng, ăn vạ vùng vằng. Mỗi đứa 1 tính.

    • Hoàng cương says:

     Bà xã tui hay ghen tỵ với tui , anh cưới tui rùi đi hoài …tui nuôi con lớn thì quay về nhận con , thế đấy ..

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đ/c Hàng Cương ạ

    Tôi có một tật xấu là sẵn sàng lao vào công việc gian nan vất vả, nhưng không sống quá khổ cực được, nên thời bao cấp tôi tìm mọi cách để được ở rộng rãi và bữa ăn của chồng con không quá đỗi đạm bạc.
    Tôi nhớ dạo còn ở nhà tập thể, có một hôm tôi đứng ở chân cầu thang bón cơm cho con ăn, một chị hàng xóm đi làm về, vai vác chiếc xe đạp, tay xách túi leo lên gác, nhìn bát cơm đầy trứng của thằng con tôi, miệng trầm trồ:
    .- “Cậu ấm ăn uống sướng thế?”
    – “Có đâu chị ơi, lương của tôi và của chị cũng như nhau thôi, chị mua được một quả trứng, tôi cũng mua được một quả trướng.
    Quả trứng của chị luộc chín rồi phải cắt làm tư chia cho 4 đứa con chị, quả trứng của tôi chỉ dành cho một đứa con tôi. Thế cả

    Về nhà ở cũng vậy, tôi không chịu nổi cách sống nhà tập thể, người nọ sống trên đầu người kia, chất lượng nhà lại quá kém, tầng trên vo gạo rửa bát, nước bẩn rỉ xuống tầng dưới, đôi khi ở trong nhà mà phải đội nón….
    Từ năm 1985 – 1990, tôi đã bỏ nhà tập thể ở khu trung tâm Ba Đình, đưa cả đại gia đình ra sống ở Hồ Tây thuộc huyện Từ Liêm ngoại thành Hà Nội, giá mua lúc đó rẻ như bèo, nhà nhỏ nhưng ai cũng có phòng riêng, vườn lại rộng, không khí thoáng đãng, tha hồ nuôi gà ….và tôi thích.

    Sau này chốn nhà quê đó lại trở thành đất Hồ Tây nội thành, có người bảo chúng tôi khôn, biết nhìn xa…. Thú thật tôi không khôn ngoan gì mà chỉ vì quen cách sống yên tĩnh, nên phải bỏ chốn ồn ào.

    Mười năm qua, vì cần tiền nuôi con ăn học, tôi lại phải bán nhà Hồ Tây để đi xa hơn nữa.
    chỉ đơn giản vậy thôi.
    Phải bán cái nơi giá đất 100 tr đ/m2 để đến nơi rẻ hơn 20 lần và cái khó lại ló cái khôn, khi quen rồi lại phát hiện ra những ưu điểm của nó,
    Ăn ở như vậy có thiệt thòi không?
    Có chứ.
    Nhưng đã chọn thì không được ca thán

    • Hoàng cương says:

     Tui đây cũng ở nhà tập thể 2 năm ,cũng đủ mùi đủ vị . Nhưng tuổi trẻ sung sức thì cũng chưa thấp tháp gì so với thế hệ như bác Vân …
     Tui cũng muốn ở nhà to ,nhưng thấy hoàn cảnh nhà to thì mỗi người một phòng “nước sông không xâm phạm nước giếng” “đèn phòng ai chỉ ..sáng phòng đó ” ..tui sợ buồn ,nên tui ở nhà nhỏ .. , có mảnh vườn nho nhỏ -buồn thì đi nhổ cỏ .. Nói chung đơn sơ lắm bác Vân ơi

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tui sợ buồn nên tui ở nhà nhỏ
     Có mảnh vườn nho nhỏ
     Buồn thì đi nhổ cỏ
     Nhưng
     Có cái lò sưởi để nướng khoai lang không đó?
     Những ngày mùa đông chẳng sợ chi mưa gió.
     Ai không tin thì mời đến mà ngó
     Đích thực Lão Bà Bà đang ngồi ,,,
     Mỉm cười yên bình trong đó

     Hi hi
     Aha

    • Hugoluu says:

     Có một bếp lửa hồng
     Chống mùa đông lạnh giá
     Má của Lão Bà Bà
     Hồng lên trong hạnh phúc
     Chờ con yêu trở về
     Sau bao ngày xa cách
     Tiếng lửa kêu tí tách
     Mẹ thương con thật nhiều.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn Hugoluu
     Ngôi đó nhưng không thấy buồn thiu
     Chuông Smartphone bông nhiên lách cách kêu
     Con trai nhắn về:
     Ăn tối chưa mẹ yêu?
     Brighton gần biển nên không lạnh bao nhiêu
     Thành phố ít sương mù và ít khi có tuyết
     Con đi ăn trưa đây, tạm biệt mẹ yêu

    • VA says:

     Hương lửa – Thân tặng chị T. Vân

     Giang sơn một cõi con con
     Mộng xưa chí lớn biết còn hay không
     Nơi đây hương lửa vẫn nồng
     Dù khoai chẳng có cũng không thấy phiền

     Ngoài kia thế sự dẫu điên
     Riêng ta vẫn thế cõi tiên một mình
     Tiền tài danh vọng coi khinh
     Chữ tâm kia ngẫm soi mình mà đi

%d bloggers like this: