Báo cáo WB – VN: Đánh giá chi tiêu công Việt Nam

Ba câu hỏi quan trọng. WB Report

World Bank và CP Việt Nam phối hợp với các tổ chức DFAT, GAC, SECO và UKaid, vừa công bố Báo cáo “Đánh giá chi tiêu công Việt Nam”.

Để đạt được Chính sách Tài khóa hướng tới “Bền vững, Hiệu quả và Công bằng” có ba câu hỏi chính được đặt ra:

 • Làm thế nào đế từng bước củng cố tài khóa, đồng thời đảm bảo bền vững tài khóa?
 • Làm thế nào để chi tiêu công gắn kết tốt hơn với những ưu tiên của quốc gia?
 • Làm thế nào để tăng cường trách nhiệm giải trình về kết quả?

Bối cảnh – Trích từ báo cáo

 1. Quá trình chuyển đổi của Việt Nam mang tới nhiều cơ hội nhưng cũng đi kèm với nhiều thách thức. Sự nghiệp đổi mới bắt đầu từ năm 1986 đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới thành quốc gia thu nhập trung bình ở ngưỡng thấp. Thu nhập bình quân theo đầu người tăng trên hai lần trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2014, đưa Việt Nam thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất và có thành tích xóa đói giảm nghèo ấn tượng nhất. Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trên cơ sở các chính sách tài chính – ngân sách nhằm hỗ trợ tăng trưởng và các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.
 2. Về quản lý tài chính công, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến lớn, bao gồm: (a) thiết lập và duy trì được kỷ cương ngân sách ở mức nền tảng cơ bản; (b) tiến hành phân cấp quản lý tài chính công sâu rộng, tăng quyền tự chủ cho chính quyền các cấp cũng như các đơn vị sử dụng ngân sách bao gồm cả các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp; và (c) tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình tài khóa trên cơ sở phối hợp tốt hơn giữa cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp với sự hỗ trợ của cơ quan tư pháp và cơ quan kiểm toán.
 3. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này cũng đem lại những thách thức mới cho các vấn đề tài chính – ngân sách. Nhu cầu chi tiêu vẫn tăng cao, bao gồm cho mở rộng độ phủ và cải thiện chất lượng của các dịch vụ công, đảm bảo xã hội khi dân số già đi, trong khi vẫn đảm bảo đầu tư cao cho cả cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực phục vụ tăng trưởng. Hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới dẫn đến nguồn thu từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm, đồng thời cũng làm cho nền kinh tế dễ bị tổn thương trước các BÁO CÁO TÓM TẮT 9 cú sốc bên ngoài. Các khoản thu về tài nguyên, đất đai sau nhiều năm tăng ở mức cao đã giảm xuống cùng với việc thực hiện nhiều chính sách ưu đãi thuế nhằm đối phó tác động của các cú sốc dẫn đến tăng thu có xu hướng chậm lại trong những năm gần đây. Hệ quả là dư địa tài khóa bị thu hẹp. Việc khuyến khích khu vực tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công là một hướng đi đúng, vừa giảm sức ép cho ngân sách nhà nước (NSNN), vừa tạo cạnh tranh để tạo ra hệ thống dịch vụ tốt hơn song cũng ẩn chứa các rủi ro về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đặc biệt là với các đối tượng dễ bị tổn thương.
 4. Bên cạnh đó, tốc độ mở cửa và phân cấp nhanh chóng khiến cho việc quản lý kinh tế trở nên phức tạp hơn. Trong giai đoạn đánh giá, các địa phương quản lý khoảng 55% tổng chi tiêu của nhà nước, trong đó đầu tư công chiếm 70%, giáo dục 85% và y tế gần 80%. Tuy nhiên, tính hiệu quả, minh bạch và trách nhiệm giải trình chưa tương xứng, nguồn lực công bị dàn trải, quản lý phân tán và thông tin không đầy đủ làm hạn chế khả năng đánh giá hiệu quả huy động, sử dụng nguồn lực tài chính công và tác động của chính sách tài khóa và tiền tệ trong trung và dài hạn.
 5. Để đối phó với tất cả những thách thức này, Chính phủ cần xây dựng một lộ trình củng cố tình hình tài khóa, nhằm đảm bảo bền vững tài khóa nhưng ít ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, thông qua duy trì mức độ đầu tư hợp lý, nâng cao hiệu suất chi tiêu, sử dụng có hiệu quả các tài sản hiện có, quản lý nợ công và giám sát rủi ro tài khóa một cách chủ động hơn.
 6. Trong bối cảnh nêu trên, Chính phủ Việt Nam đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tiến hành Đánh giá Chi tiêu công Việt Nam, với sự hỗ trợ của các đối tác phát triển khác, để giúp xác định cách thức phù hợp nhằm đối phó với những thách thức trên. Đánh giá này cung cấp thông tin cần thiết để giải đáp ba câu hỏi lớn xuyên suốt 15 chương trong báo cáo:

Báo cáo đã đưa ra những phân tích, nhận định chi tiết và 68 khuyến nghị chính làm cơ sở để Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương thực hiện kịp thời, quyết liệt hơn trong thời gian tới. Dưới đây là tóm tắt những nhận định và khuyến nghị quan trọng nhất của báo cáo.

Xem chi tiết

Bản báo cáo tiếng Việt

Báo cáo tiếng Anh

72 Responses to Báo cáo WB – VN: Đánh giá chi tiêu công Việt Nam

 1. Dove says:

  Tranh luận thấm mệt rồi. Mời các vị nghe Serenade của F. Schubert do Kim Chung, nữ giảng viên bộ môn guitar của Nhạc Viện TP Hồ Chí Minh biểu diễn. Bản phối âm rất độc đáo.

  Đặc biệt là đoạn tremolo trên nền tiết tấu bè trầm. Kỹ thuật đáng khâm phục.

  • Dove says:

   Hiện nay xu thế thoát “Tuyên giáo” của giới nghệ sĩ VN, đã được định hình rõ rệt. Các đại gia đã đầu tư bài bản cho nghệ thuật. Không chỉ vậy, thế hệ kế tiếp cũng được dạy dỗ chu đáo từ nhỏ xin mời nghe hai mẹ con Kim Chung – Hoàng Minh.

   Tin rằng khoảng 10 năm nữa, âm nhạc của VN sẽ rất khác.

  • Dove says:

   Mời nghe thêm một nữ guitaris nước ngoài mà Dove rất thích, đó là Sharon Isbin.

   Nếu so sánh với Kim Chung (đề nghị tự tải xuống cùng bài) ta sẽ thây Sharon giỏi hơn và đàn của cô ấy có âm thanh hay hơn.

   Vậy tại sao ko vay tiền cho nghệ sĩ có tài?

   • TKO says:

    Nhìn nét mặt nữ nghệ sĩ Filomena Moretti này khi biểu diễn, TKO đoán cô ấy chắc có biểu hiện đam mê như cụ Dove “ngáo” Mác Lê đấy ạ.

  • chinook says:

   Rất độc đáo ở đoạn tremolo.

   Không rõ có phải thu thanh và thu hình trực tiếp / cùng lúc không ?

   • Dove says:

    Dove ko rõ có thu trực tiếp ko.

    Chỉ mới phát hiện ra Kim Chung cách đây 3 hôm và xem qua tất cả các video clip của cô ấy . Kim Chung đã từng đi tu nghiệp ở Tây Ban Nha, một đất nước có ảnh hưởng rất sâu sắc đến trường phái ghi ta cổ điển của VN. Đó là một ảnh hưởng tuyệt vời.

    Đồng ý với cụ chinook, phối âm của đoạn tremolo rất độc đáo và kỹ thuật biểu diễn đoạn này của Kim Chung cũng đạt trình độ bậc thầy.

    Mong sao Kim Chung có cây đàn tốt hơn và chơi hay hơn các đoạn khác trong cùng bài và chơi tốt hơn toàn bài Asturias.

    Câu hỏi đặt ra là có thể phối hợp với cháu Hoàng Minh chơi Asturias ko?

    • chinook says:

     Nếu đoan tremolo là thu một lần thi thực là bực thấy.

     Trong trường hợp này nên thu cận cảnh “doigteé ” những ngón tay “bực thần ” này.

     Nếu không, cũng chẳng sao nếu không mập mờ gây hiểu lầm.

 2. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Nếu không thể, xin spam ‘tắp lự” !
  ——————-
  – “Tháng 3/2014, tôi bắt đầu đóng tiền cọc mua 2 căn hộ 130 m2, giao thô sau 2 năm. Giá mua kể cả thuế là 4,57 tỷ đồng một căn, tiền đóng theo tiến độ tới khi giao nhà.
  Tháng 3/2016, tôi đóng đủ tiền và nhận nhà. Mọi chuyện đều tốt đẹp vì chủ đầu tư uy tín, nhà xây chất lượng tốt, khu dân cư hiện hữu đầy đủ tiện nghi bậc nhất Việt Nam. Tính đến hôm nay (giữa tháng 11/2017), khi vừa bán xong nhà là đúng 20 tháng kể từ hôm bàn giao.”
  “Với mỗi căn, nếu không mua nhà mà gửi tiết kiệm 4,57 tỷ thì số tiền lãi gửi tiết kiệm trong 20 tháng là 570 triệu. Vậy nếu không mua căn chung cư mà gửi tiết kiệm thì tổng tiền tôi có cho đến tháng 11 này sẽ là 5,32 tỷ. ” Tôi vừa ký bán căn hộ ấy 4,8 tỷ xong và trả phí môi giới 40 triệu đồng. Tôi bán không phải vì thiếu tiền. Tiền mua căn hộ này tôi không vay ngân hàng đồng nào. Sau khi trừ phí môi giới, tôi còn có 4,76 tỷ. Trong khi đó, căn hộ của tôi cũng không dễ bán. Sau khi rao cả nửa năm tôi mới bán được. ”
  “Có dốt toán thì cũng thấy mua căn hộ so với gửi tiết kiệm thì tôi đã thiệt hại 560 triệu, con số không nhỏ so với khoản bỏ ra? Vậy bạn tự tính có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không.” (?)”……
  (https://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/tieu-dung/mua-can-ho-de-cho-thue-toi-phai-ban-voi-vi-biet-tinh-sai-3672337.html)
  ——————–
  Người có Tiên, nghĩ cách để có nhiểu Tiên hơn, OK, chuyện bình thường. Người nào cũng có cách riêng của mình, không có ‘cách chung” cho tất cả ! Nhưng ở đây,chủ nhân của những dòng viết này, có vẻ “one-way”, chưa đề cấp tới những “rủi ro” liên quan tới lạm phát, phá sản…( gắn với 75 triêu tiên gọi là bảo hiêm tiên gửi !), …các bạn xem để “suy ngẫm trong đầu” + “nụ cười trên môi” thôi nhé..! cảm ơn thật nhiểu 1 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Tại sao, chuyện tào lao nào anh # cd cũng khuân vác về Hang?
   Cụ Tổng đã có topic dành riêng rồi, vui lòng đừng làm loãng chủ đề và giữ gìn Hang sạch, đẹp.

 3. CD@ says:

  Xin phép và cảm ơn cho hiện . Xin kể câu chuyện “hóng hớt” được ở café sang nay, khi ngoài trời mưa, lạnh :
  ———————-
  Một gia đình dọn về ở trong căn hộ “cao cấp”, vợ chồng nhất trí đón bà ở quê ra ở củng, một công đôi việc : trông nom nhà cửa, cơm nước, 2 cháu nhỏ đang còn cắp sách… Trong căn bếp Modern, đẩy đủ các dụng cụ điện gia dụng, trong đó có chiếc nồi áp suất ‘đa năng”. Cô con gái, dặn mẹ – bà cụ khoảng 60,rằng Mẹ dùng cái này rất tiện nhưng phải để ý không bị bỏng…Một bữa, trước khi đi làm, cô cho sườn, dưa, cà chua vào nồi, cắm điện, vặn núm “chân giò”…rồi dặn mẹ đừng có “động vào”, cứ kệ nó chin…Khi nào ăn, thì nhớ xả hơi cho hết, mới xoay nắp mở ra…Hơn 1 giờ sau, bà cụ mon men lại gần, nhòm vào cái nồi, chi chit là chữ bé như con kiến…lưỡng lự mọt lúc, rồi bà quyết định mở ra xem “nó như thế nào..”..loay hoay mãi, không mở được, bà cụ kiễng chân, đứng sát hẳn vào cái nồi, cánh tay nhăn nheo, gân guốc tìm cách mở nắp…bỗng bàn tay chạm vào một cái núm, tức thì hơi nóng “phụt ra”, trúng ngay mặt..bà cụ hoảng hốt, nhưng đã bị bỏng vì hơi phụt trúng 2 con mắt…Thằng bé lớn vội lấy iphone gọi cho mẹ nó…cô con gái tức tốc từ cơ quan chạy về nhà, đưa mẹ đến cấp cứu ở viện mắt…may chỉ bỏng không nặng lắm và mắt chỉ bị tổn thương nhẹ…cấp cứu xong, 2 mắt băng kín, đưa bà về nhà . Họ hang nghe tin, tới tấp đến thăm, nghe kể lại sự việc, ai cũng “ái ngại – thương cảm” cho bà cụ trong sự cố này..!
  ——————-
  Thưa các bạn, đây là chuyện “that từ 100% trở lên”. Từ chuyện bà cụ, thiếu hiểu biết và kỹ năng xử lý với những “thiết bị của CN 2.0” (?), suýt nữa phải trả giá bằng “đôi măt”, iem chợt nghĩ tới các vị LĐ đang “chém phầm phập” vể CN 4.0. Có khi nào, khi không còn cảnh “tả phù- hữu bật”, phải đối mặt trực tiếp với các thiết bị 4.0, các vị “chém” này để xẩy ra “sự cố” như bà cụ trong chuyện trên..? Why nót, tai sao không? … ! 🙂

 4. Hugoluu says:

  Nước nào chẳng có nợ công
  Đàn ông thì phải có lông trên người.

  • Hugoluu says:

   Xem bản đồ trên thấy Nhật bản một người dân phải gánh khoảng 86 nghìn đô nợ công.

   • PV-Nhân says:

    * Một tỷ phú nợ 1T rất khác với người nghèo nợ 1T. Mỹ cũng nợ ngập đầu. Nợ cao nhất lại là TQ. TQ chủ trương dùng 1000 tỷ cho kế hoạch thành cường quốc số 1 vào năm 2050. Chỉ cần giảm xuất khẩu sẽ nguy nan. Chờ xem TC Bình còn tồn tại bao lâu để bành trướng xuống phía nam- chiếm Đông Dương rồi bắc cầu qua Thái Lan. Nước Mỹ hiện suy yếu thuận lợi cho TQ dùng lá bài T. Tiên nuốt trọn biển đông…

    • Hugoluu says:

     Nợ công của VN tôi nghĩ vay trong nước cao hơn vay nước ngoài.
     Các tổ chức tài quốc tế trước khi cho vay họ cũng phải”Trông giỏ bỏ thóc) chứ không cho vay bừa bãi,
     Vay dân thì dễ quỵt nợ chỉ cần in thêm tiền là xong(Tiền VNĐ mất giá,lạm phát tăng cũng có nguyên nhân)

    • Dove says:

     Chính Phủ VN còn có chiêu độc đó là quỵt dân hoặc trấn lột bằng chiêu đổi tiền. Mới đây anh Bình ruồi còn xuất độc chiêu thò bàn tay lông lá ra vận hành thị trường vàng. Kinh hoàng lắm.

  • Dove says:

   Tìm mãi mới thấy VN: nhỏ chút xíu, vị trí 11 giờ 30′ ở tận ngoài bìa.

   Thiển nghĩ việc be bé như vậy nên ưu tiên cho phụ nữ. Vậy kiến nghị Hugoluu thay đàn ông bằng đàn bà.

   • Hugoluu says:

    Việt Nam đang có lợi thế dân số trẻ ,10-20 năm nữa dân số già đi mới đáng quan ngại
    Việt Nam dân số đang già
    Các chị liền bà phải đẻ nhanh nhanh

    Chống giặc ngoại xâm đàn bà cũng đi đầu(Hai Bà Trưng),đến cứu nợ công cũng cần tới chị em. Thương lắm!

    • Dove says:

     Đính chính: 10h30′.

     Đông ý thương đàn bà. Vậy cứ để đàn ông cũng OK!

    • Hugoluu says:

     Thay đàn ông bằng đàn bà thì bị spam mất, thôi thay đàn ông bằng chim( bồ câu) vậy 😀
     Nước nào chẳng có nợ công
     Chim nào mà chẳng có lông trên mình

    • Dove says:

     Đề nghị anh Cua spam “chim” và thay vào bằng “bồ”. Ngụ ý là bồ câu, nhưng hiểu thế nào thì tùy.

 5. krok says:

  Cơ hội đào vàng đây rồi cụ Cua ơi.
  https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/viet-nam-se-thuc-day-mang-xa-hoi-do-doanh-nghiep-trong-nuoc-cung-cap-3671045.html
  Đề nghị cụ mua phần mềm của TQ, làm giao diện tiếng Việt, thành lập công ty trách nhiệm vô hạn Baidu Cua với bức trường thành Cua vĩ đại.
  Tát nước theo mưa, phen này bọn rân chủ, lốc liếc, phây phiếc cứ gọi là trơ khấc ra như nòng nọc khi vũng nước bị tát cạn.
  Hoan hô bượng trổ vĩ đại 4t, 4 không.

  • Hoang Phuong says:

   He…he…Đã tạm biệt hang rồi bác krok còn nhắc làm tôi nhảy mũi…
   Vụ doanh nghiệp nhỏ & quả đấm thép tôi với bác xem ra nghĩ cũng không khác nhau.
   Riêng việc bác nêu đây tôi cũng có một còm lưu ý rồi:
   “Hoang Phuong says:
   08/11/2017 at 5:51 am
   Tôi e rằng Google, Facebook… sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn tại VN.
   Rồi sẽ rút, hoặc co lại, & việc gì đến sẽ đến sân chơi “đám mây” sẽ là của “bạn”.
   Lúc đó tha hồ cho hang Cua chém…vào chân mình (chứ được chém gió cũng là tiên…)”
   Chỉ ngạc nhiên khi thấy sự việc được đẩy nhanh không ngờ…
   Tranh thủ đáo lại hang, mong bác HM đừng trách, sợ rằng ngày vĩnh biệt cũng không xa…

 6. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện : Mời xem, “ tea- to tell the truth” ( trà-nói sự thật).

  (https://www.youtube.com/watch?v=oqg_Rv3fzYQ).
  —————-
  Cũng định “bình…”, nhưng chợt nghĩ ra, đây là HC, nên…”nén” lại ngay, ra café sẽ….XẢ…!
  🙂

 7. Hiệu Minh says:

  Súp vi cá mập tại quốc yến lên truyền thông thế giới

  • Dove says:

   Chả biết đúng sai thế nào. Bóng cả thủ đắt hơn vi cá mập nhiều.

 8. Dove says:

  Dove đã bỏ thì giờ ra đọc báo cáo. Định đọc bản tiếng Anh bèn nhờ cụ Google, ấy thế mà cụ chối phắt vì cụ rất kém macroeconomics và mù tịt về tiền bạc. Cụ cho biết cụ dịch ko công chả lấy tiền ai bao giờ, đã vậy bị ném đá nhiều hơn được khen.

  Thế là đành phải đọc bản tiếng Việt. Ngay trang đầu đã nhai phải sạn:

  “Báo cáo này là sản phẩm của các CÁN BỘ thuộc Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển/Ngân hàng Tế giới và Chính phủ Việt Nam”

  Thiển nghĩ CÁN BỘ chỉ dùng cho những công chức sự nghiệp ngáo Văn Ba như Dove. Bởi vậy nên dùng là CHUYÊN VIÊN. Ngoài ra có đến hai chữ và lại thêm cả một gách xéo (/) nên câu văn trở nên bí hiểm dường như có bàn tay lông lá của cụ Google thò vào. Dove hiểu ra Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển đứng trên WB và CP Việt Nam. Tuy nhiên về cú pháp viết hoa thi các CÁN BỘ hơn hẳn Dove và cụ Google.

  Tiếp đến, hơi bị sốc:

  “Các kết quả tìm hiểu, các giải thích và kết luận đưa ra trong báo cáo này không phản ánh quan điểm chính thức của Ban Giám đốc điều hành Ngân hàng Tế giới hoặc các chính phủ mà họ đại diện hoặc của Chính phủ Việt Nam.”

  Tuy nhiên, nhờ được cụ chinook kèm cặp về tự do chính kiến nên đã hồi tâm lại và đọc tiếp:

  “Ngân hàng Tế giới và Chính phủ Việt Nam không đảm bảo tính chính xác của các dữ liệu trong báo cáo này.”

  Chí phải. Hóa ra cụ Trần Huy Liệu ko phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về Lê Văn Tám. Dove sẽ học tập CÁN BỘ của WB hy sinh chính xác của dữ liệu để nâng cao tính thuyết phục của các còm liên quan đến chính nghĩa của CS và phản động của TB.

  Nhưng bỗng thấy làm tiếc, vì các học giả VN đã dày công sưu tập bản đồ TQ mà ko có các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là vì, tờ thời báo Hoàn Cầu sẽ lấy tiền lệ WB và Chính phủ VN đây làm tiền lệ và thay Chính phủ TQ vào câu chối bỏ đưới đây:

  “Đường biên giới, màu sắc, tên gọi và các thông tin khác biểu hiện trên các bản đồ trong báo cáo này không hàm ý bất kỳ đánh giá nào của Ngân hàng Tế giới hoặc của Chính phủ Việt Nam về vị thế pháp lý của bất kỳ vùng lãnh thổ nào và cũng không thể hiện bất kỳ sự ủng hộ hay chấp nhận nào của Ngân hàng Tế giới hay Chính phủ Việt Nam về các đường biên giới đó.’

  thì công lao các học giả hóa ra công cốc.

  Hơn thế nữa, tiếc cho nhiều cuốn sách tốt mà chỉ vì in bản đồ ko có ghi chú HS, TS và mở ngoặc (Việt Nam) đều bị thu hồi làm mồi cho bà hỏa.

  Đấy mới chỉ là sơ sơ thôi. Còn nội dung thì dài lắm, đã thế Ban Giám đốc WB và Chính phủ VN đỗ lỗi cho CÁN BỘ nhưng cương quyết ko ghi danh bất cứ CÁN BỘ nào, thiển nghĩ nhỡ có “théc méc” chẳng nhẽ lại làm phiền anh Cua.

  • Thanh Tung says:

   Em tìm đọc và cũng ngạc nhiên: Báo cáo về VN, có CP VN tham gia mà lại ko đảm bảo tính chính xác của các DL trong báo cáo. Hóa ra làm cho vui để tiêu tiền ?

  • Dove says:

   Dove có sở thích lạ đó là chê bai các ông lớn như UNDP, WB, JAICA, KOICA, nói chung tất tần tật…Việc này bắt đầu từ quy hoạch điện. Họ ủng hộ phát triển nhiệt điện than tràn lan. Chỉ tính riêng Miền Tây,đến năm 2030, sẽ có 14 nhà máy điện than được xây dựng ở Trà Vinh, Tiền Giang, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và TP Cần Thơ. Ấy thế mà cả thế giới kể cả TQ đã đình chỉ xây dựng mới và tiến tới loại trừ nhiệt điện than.

   Chi phí trung bình để xây dựng một nhà máy nhiệt điện than ở VN vào khoảng 2,5 – 3,0 tỷ USD. Quả là một miếng bánh ko hề nhỏ để nuôi công nghệ đang dãy chết.

   Ghi chú: Nhiệt điện Duyên Hải 3, tổng thầu EPC: Sumitomo (ảnh Pháp Luật)

   Các bác cứ nghĩ rằng chỉ có TQ lao vào thì nhầm to đấy. Dove có thể nêu đích danh các đại gia công nghệ “văn minh” như Mishubishi, Sumitomo, Marubeni (Nhật), Kepco (Hàn Quốc) và các ngân hàng JBIC (Nhật), Keximbank (Hàn Quốc). Thậm chí cả Siemen (Đức) cũng núp bóng TQ nhảy vô.

   Vậy xin có câu: Khôn sống mống chết.

   • Dove says:

    Nhiệt điện than ở Miền Tây đang đối mặt với 2 hiệm họa:

    1) Nhỡn tiền: đó là do tiếp cận hàng hàng cho tàu chở than trọng tải lớn rất khó khăn nên buộc phải xây dựng cảng trung chuyển than. Chắc EVN sẽ tìm cách tăng hóa đơn điện để trấn lột thêm từ 2 – 3 tỷ USD để xây cảng nhô ra biển với đường băn chuyền dài xêm xêm 20 km. Hiệu quả kinh tế chẳng ra làm sao cả, quả là “VINA MỐNG”. Thế giới đang cười cho vào mũi.

    2) Lâu dài: chơi công nghệ dãy chết cực kỳ mệt. thiết bị thay thế ko còn nên hỏng đâu phải đặt sản xuất đơn chiếc…chết thời gian, chết tiền…

    Hu hu…

    • CD@ says:

     góp với bác Dove, xin mời cùng coi :
     ——————

     “Trung Quốc đã ngừng kế hoạch xây dựng hơn 100 nhà máy nhiệt điện chạy than mới trong năm nay. Tuy nhiên, theo một dữ liệu mới công bố, các công ty năng lượng của Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa sản lượng điện than sản xuất ra trong thập kỷ tới qua việc nhiệt điện than của Đại lục di cư ra nước ngoài. Theo số liệu của Urgewald, một tổ chức môi trường có trụ sở ở Berlin, các tập đoàn Trung Quốc đang xây dựng, hoặc lên kế hoạch xây dựng hơn 700 nhà máy nhiệt điện chạy than mới tại nhiều nước trên thế giới. Số liệu của Urgewald cũng cho thấy, có tất cả 1.600 nhà máy nhiệt điện chạy than của Trung Quốc đang được lên kế hoạch, hoặc đang được xây dựng tại 62 quốc gia. Các nhà máy mới khi đi vào hoạt động sẽ tăng công suất nhà máy nhiệt điện chạy than trên thế giới lên 43%. Tổng công ty Kỹ thuật Năng lượng Trung Quốc không có kế hoạch phát triển điện than trong nước, nhưng lại đang xây dựng các nhà máy nhiệt điện chạy than có công suất lên tới 2.200 MW ở Việt Nam và Malawi. Trong tỷ lệ vốn từ nước ngoài đầu tư vào nhiệt điện than tại Việt Nam có đến 50% đến từ Trung Quốc, tương đương 8 tỉ USD. Việc Trung Quốc chuyển công nghệ điện than sang các nước khác, được giải thích là làm như vậy, họ vừa xuất khẩu được công nghệ lại vừa giải ngân được vốn; mặt khác đó lại là cách mở đường cho các dự án cơ sở hạ tầng đi kèm và nhập khẩu ngược các nguồn tài nguyên khác về nước. Các doanh nghiệp Trung Quốc thường rất dễ thắng thầu vì họ được hưởng nhiều chính sách ưu đãi về thuế từ chính phủ, vốn vay lãi suất thấp. Khi Bộ Công thương Việt Nam hồ hỡi phê duyệt những dự án nhiệt điện than do Trung Quốc đầu tư, đúng là trước mắt giúp Việt Nam sản xuất được nhiều điện hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối mặt với những rủi ro về môi trường, sức khỏe người dân. Khi môi trường ô nhiễm, du lịch và nông nghiệp cũng bị tác động dẫn đến kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Nghiên cứu cập nhật về ảnh hưởng của khí thải từ nhà máy nhiệt điện than tới sức khỏe cộng đồng, được các nhà khoa học Đại học Harvard công bố tại một hội thảo khoa học đã cho thấy, số người chết yểu do nhiệt điện than ở Việt Nam trong những năm qua lên đến con số 4.300 người/năm.”
     —————
     Các lãnh đạo có biết không? sao không? “đỉnh cao trí tệ” cả mà, và 1 công đôi việc : tiểu cục ‘đút túi”, còn ‘đại cục” làm tròn nhiêm vụ với “hoàng đế- hạt nhơn”..?!

    • CD@ says:

     -Thế cón điển mặt trời thì sao? đừng quên, TBT “Đ ta” đã từng ghé thăm “tổng hành dinh” và hoan nghên tập đoàn này “đầu tư vào VN” trong lần đi thăm quê hường bác Mao :
     ——————–
     – “ Tập đoàn JA Solar (JA Solar Group) – Chiana- đang đầu tư dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời tại khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang, với số vốn lên tới cả tỷ đôla.” “ Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Trung Quốc hiện sở hữu số đơn vị sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới, với tổng công suất đạt gần 80 GW vào năm ngoái. Lượng lắp đặt các tấm pin mặt trời ở nước này cũng nhiều gần gấp đôi so với Mỹ. Các chuyên gia của Bloomberg dự đoán những trang trại năng lượng mặt trời mới của Đại lục được hoàn thành trong năm nay sẽ vượt quá mức kỷ lục của năm 2016.”

     “Năng lượng mặt trời được xem như một dạng năng lượng sạch, không gây hại cho môi trường như nhiều loại năng lượng khác. Tuy nhiên, theo giới phân tích để làm ra một tấm pin, ngay từ đầu đã phải tiêu hao rất nhiều năng lượng. Để làm tan chảy và tinh chế silicon (các tấm pin cần silicon để hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời) phải cần nhiệt độ lên tới 1.414 độ C. Và vì thế, khi một tấm pin mới được sinh ra nó đã mang sẵn trong mình một “món nợ carbon”. “Một tấm pin sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam tạo ra lượng khí thải gần gấp đôi so với một tấm pin sản xuất tại châu Âu. Nguyên nhân vì doanh nghiệp Trung Quốc chủ yếu dựa vào nhiên liệu hóa thạch để tạo ra năng lượng cung ứng cho sản xuất.” “Bên cạnh việc tiêu thụ nguồn năng lượng đáng kể, các chuyên gia cho rằng quá trình sản xuất các tấm pin năng lượng mặt trời còn xuất ra lượng nước thải và các chất phụ gia vào khí quyển. Một tấm pin năng lượng mặt trời thông thường chứa các kim loại như chì, đồng và có một khung nhôm. Các tế bào năng lượng mặt trời được tạo thành từ tinh thể silic tinh khiết kết tinh dưới một lớp màng nhựa dày có chức năng bảo vệ. Một số công ty ở châu Âu báo cáo rằng họ đã phát triển công nghệ tinh vi nhằm tiết giảm hơn 90% nguyên liệu sản xuất. Thế nhưng các tấm pin mặt trời từ Trung Quốc thì vẫn theo công nghệ cũ kỹ…”
     ———————-
     – cái DA nhà máy SX pin mặt trời ở bắc giang (GĐ 1 = 300 M $), đã ‘khẩn trường XD” đến mức chưa cần có ĐTM , khi bị dư luận phản đối, mới vừa đây, ĐTM đã được ” vôi vã thông qua” đúng qui trình ! Bắc Giang cón là nơi VN có sân bay Kép, “căn cứ” của 1 trung đoàn tiêm kích đa năng SuMK2…?! 🙂

   • chinook says:

    Xem ra ai cũng khôn , chỉ có dân đen. những người có quyền duy nhứt là “chi” là mống.

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Entry nói về tiền bạc và chuyện vỡ nợ của thiên hạ mà cả Hang bình chân như vại, tỉnh bơ như không,
  Tôi bỗng nghĩ đến cảnh Việt Nam vỡ nợ thì ai cứu.
  Mải nghe cuộc trò chuyện bàn tròn của BBC Việt ngữ, có sự tham gia của các Cụ Bùi Tín, Vũ Thư Hiên và Trần Tiến Đức mà thấy “Lâm jy – Bi đát – tan nát lòng tin”
  Xin phép tôi đi có việc, mời mọi người nghe đi đã

  • Hoàng Vinh says:

   Báo Lao Động cũng vừa đưa tin Họp QH (BT ĐTD giải trình về Nợ công) đây, thưa chị: “Nóng” nhất là vấn đề Nợ công. Nợ công như “lửa cháy ngang mày”, phải dập tắt ngay không thì họa lớn. Con số hơn 3 triệu tỉ (VN)đồng nợ công tính đến cuối năm 2017. Trung bình mỗi người dân Việt(Nam) đang gánh 30 triệu đồng nợ công. Dự báo đến năm 2020, nợ công sẽ là 4,2 triệu tỉ đồng.… Và, hãy tính toán lại 14.000 tỉ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ…(hết trích).

   P/S: Các báo Phương Tây và Châu Phi 17 tháng 11 2017: Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe “start up” từ một cô typist/đánh máy trong văn phòng Tổng thống, được 1ĐH ở Zimbabwe trao ngay Bằng Tiến Sỹ chỉ sau ba tháng học… (Tiết kiệm đc ối tiền-HV). Là Ủy viên Bộ Chính trị đảng Zanu-PF, bà Grace Mugabe muốn giành chức phó tổng thống để sẵn sàng kế vị chồng (93 tuổi) một khi ông qua đời… Nhưng kế hoạch này không thành. Quân đội nói họ không đảo chính (giữ nguyên CP) nhưng tạm thời quản thúc bà Tiến sĩ Grace Mugabe cùng TT. Trên xe tăng, có treo khẩu hiệu “Quyền lực Không thể chuyển giao qua đường Tình dục”…

   • Nguyen An says:

    Số liệu nợ công trên trang donghonocong lúc 16h30 ngày 18/11 là 2.334 USD tương đương 52,9 triệu đồng/người.

   • rua vang says:

    “Quyền lực Không thể chuyển giao qua đường Tình dục”:
    Bà Xã của tổng thống Mugabe đã đến Việt Nam và học hỏi “đúng quy trình” của hot girl xứ Thanh và Đỗ Huyền Tâm.

  • Dove says:

   Bùi Tín là nỗi nhục của BBC.

  • PV-Nhân says:

   * Người Việt từ xa xưa vẫn đánh giá ” đất nước rừng vàng biển bạc”. Nhưng chưa tròn thế kỷ con cháu bán sạch cây rừng. Biển cũng chẳng còn. VN như cá mắc cạn kèm theo số nợ cao ngất ngưởng. Nguyên do vì sao, người bình dân còn biết, huống gì các ông bộ trưởng, cấp cao…
   Ai cũng biết và phương thức giải quyết chung qui cũng chỉ Cần và Phải!! Nói nhiều rồi đâu vào đấy. Nhiều người thắc mắc: Trong tình trạng nợ nần như thế, tại sao người ta vẫn yên tâm, vẫn dự trù những dự án hàng chục tỉ USD, nào là phi trường, đường sắt, xa lộ….Có gì lạ. Hãy đến phương bắc, sẽ có câu trả lời.

  • Dove says:

   Dove chỉ là thằng nhóc con so với cụ Bùi Tín, nhưng là thằng nhóc con có hiểu biết. Bà cố nội của Dove từng hiến vàng cho Chính Phủ và nhận được biên lai là một tấm ảnh của Văn Ba đăng sau có lời cám ơn và chữ ký.

   Ông bà Hoàng Xuân Hà và bà Hãn từng là dược sĩ của HN, đã sử dùng tiền bạc của gia đình và đường dây buôn thuốc với Hongkong để mua thuốc cho bộ đội Văn Ba.

   Còn phải kể thêm, bà Hoàng Thị Cúc, có ngôi biệt thự ở phố Bà Huyện Thanh Quan (cách ngôi nhà của ông bà Trịnh Văn Bô ko xa, bây giờ là trụ sở của Viện Friedrich-Ebert-Stiftung Vietnam). Hồi mới tập kết từ bưng biền ra, Dove từng ở đấy. Sau này Chính Phủ trưng thu để dùng vào mục tiêu công vụ và đổi cho căn biệt thự nhỏ hơn ở phố Quang Trung.

   Nói thế vẫn chưa đủ, Dove còn học với cụ Trịnh Cần Chính, con trai của ông bà Trịnh Văn Bô. Ở cùng phòng với nhau, ăn với nhau cả kg muối. Cụ Chính khả năng chịu gian khổ không cao, học toán và các môn kỹ thuật khó khăn nên khi ra trường chuyển ngành sang dạy luật.

   Với kinh nghiệm như vậy, Dove khẳng định rằng cụ Vũ Thư Hiên phản ánh đúng tâm nguyện của các cụ. Còn cụ Bùi Tín chỉ là cái loa được BBC sử dụng cho mục đích của mình. So với loa phường thì chỉ là kẻ 8 lạng, người nửa cân mà thôi.

   • PV-Nhân says:

    * Rất nhiều người hiến vàng trong Tuần Lễ Vàng. Sự thật tất cả vì lòng yêu nước, muốn đuổi quân xâm lược. Sau này, rất đông trí thức hưởng ứng chiến dịch Toàn quốc kháng chiến ngày 20/12/1946 của cụ V3. Bác Dove hẳn biết vì sao cụ Hoàng Xuân Hãn lại sang Pháp sống? Cụ Trần Trọng Kim biết điều này…
    * Tôi không đọc sách của ông Bùi Tín, chỉ đọc qua loa vài bài xã luận. Vũ Thư Hiên thực sự là nhà văn hơn là chính trị. Đọc ông lý thú vì ông biết nhiều ” thâm cung bí sử”, viết nghiêm chỉnh…

    • Dove says:

     Sức khỏe và cách sống của cụ Hãn ko cho phép cụ ra chiến khu. Pháp ra cho cụ 2 điều kiện:
     1) Đi biệt xứ khỏi VN; 2) Đi tù. Cụ đã chọn đi biệt xứ.

     Về cụ Hãn, Dove biết khá nhiều đấy.

     Năm 1946, khi ba của Dove có ý định về nước, cụ Hãn đã viết thư khuyên cứ ở lại Paris nghiên cứu và giảng dạy về văn hóa VN thì sẽ có ích hơn. Bởi cụ Hãn biết rằng ba của Dove biết đến 4 ngoại ngữ Pháp, Đức, TQ và Ả Rập, luận án TS đã viết xong từ 1939, nhưng chưa kịp bảo vệ, có chỗ làm chắc chắn ở Viên văn hóa Phương Đông và được bảo trợ bỡi 2 cây đại thụ: G. Duhamel và P. Valeri…

     Gia mà ba nghe lợi cụ Hãn thì bây giờ Dove đâu có chịu thua cụ TranVan. Tiếc là Dove. chứ ko phải các cụ.

   • rua vang says:

    Hiến vàng cho cướp: “dại dột”.

    • Dove says:

     Đúng là rùa – lộn tùng phèo “lòng yêu tổ quốc” với “dại dột”.

   • hh says:

    Rất nhiều người hiến vàng cho CM nhưng số đông hơn chẳng mất một đồng.

    Tóm lại khôn sống mống chết.

 10. krok says:

  Venezuela vỡ nợ, tiền đầu tư của PVN mất trắng, thực ra mất từ lâu rồi, và chẳng ai chịu trách nhiệm.
  Những quả đấm thép đấm vỡ mặt nhân dân này là do những người lãnh đạo cao nhất chỉ đạo.
  3x, rccb,..v.v…
  Tôi đố các bác lấy được của nhà những ô này một xu đấy.
  Thế mà tiền của Đất Nước hàng tỷ đô sao ra đi không trở lại dễ dàng quá vậy?
  Còn Vinashin, Vinalines, Bô-xít Tây Nguyên v.v… nữa.
  3x nói một câu trứ danh: không có các tập đoàn nhà nước, lấy gì mà chỉ đạo?
  Điều đó cho thấy não trạng của họ. Họ rất hiểu trình độ quản lý, hiệu quả bộ máy của họ, nhưng cố tình tạo các quả đấm thép để thao túng.
  Thất bại đã được lập trình sẵn, ghi vào trong gen của các tập đoàn quả đấm thép.
  Đó chính là điều tôi nói đến.
  Lần trước tôi bận nên chưa trả lời bác Hoàng Phương.
  Bác nói đến ý tưởng cn đóng tàu là tốt.
  Tôi đồng ý với bác điều đó.
  Nhưng họ nói làm quả đấm thép học theo các đại công ty Hàn Quốc như Samsung, Huyndai…
  Thật nực cười, nếu đọc sách của các ông chủ công ty như Huyndai, sẽ biết ngay là con đường bắt trước ngây ngô là con đường chết.

  Hoang Phuong says:
  12/11/2017 at 2:53 pm
  Chào bác krok.
  Tôi lại có suy nghĩ khác, SME là tương lai, thì tương lai sẽ trả lời. Nhưng SME không nên là phủ định của “quả đấm thép”.Ý tưởng xây dựng một nền công nghiệp đóng tàu, trước kia, cũng không phải ý tưởng tồi, cũng không phải không tưởng tại thời điểm đó. (Theo thiển ý của tôi)
  Nó trở thành một thảm họa, phần lớn do người cầm chịch không đủ tầm…
  Thực ra trong đầu tư về một lĩnh vực nào đấy của một quốc gia, đôi khi đích không phải lời lãi thu về bao nhiêu, có thể cái cần là công nghệ của lĩnh vực ấy…
  SME sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập qua đó nâng dần mức sống của người dân, nhưng chưa đủ giúp đất nước tự đứng được trên hai chân mình.

  • PV-Nhân says:

   * Thế là Chủ Nghĩa Xã Hội thế kỷ 21 thành tai họa. Vậy chắc VN phải tìm CNXH thế kỷ 22…Lúc ấy có khi con cháu chắt chít còm sĩ cũng đã điêu tàn!!!

   • TM says:

    Có lần nghe kể một số các vị trí thức XHCN tiếp chuyện các Việt kiều về thăm nhà để “làm công tác tư tưởng”.

    Thời những năm của thập niên 1970 khí thế cách mạng bốc cao hừng hực, và CHXH được tô vẽ như đỉnh cao nhân loại. Khổ nỗi là các Việt kiều ăn phải bã tư bản lâu năm nên cũng ngoan cố không vừa. Hai bên tranh tài bất phân thắng bại.

    Cuối cùng một vị XHCN chán nản phát biểu: “Các anh định kiến nặng nề quá, không thể nói chuyện cởi mở với các anh được. Các anh gửi các cháu về đây, chúng tôi sẽ nói chuyện với các cháu.”

    Thời gian thấm thoắt trôi qua… Ngày nay hình như các vị trong nước gửi các cháu ra ngoài này nhiều hơn.

  • Nguyen An says:

   Phát triển kinh tế nhiều thành phần trong đó doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò chủ đạo là chủ trương của nhà nước cách đây 20 năm. Ban đầu là các Tổng công ty 90, 91 và sau đó được nâng cấp thành Tập đoàn.

   Tuy nhiên trong quá trình thực hiện có nhiều bất cập. Các doanh nghiệp nhà nước được giao nhiều tài sản tài nguyên (đất đai, hầm mỏ, kho bãi) vừa kinh doanh lại vừa kiêm chức năng quản lý nhà nước thay cho bộ chủ quản như điện lực. Thêm nữa, các doanh nghiệp nhà nước lại được vay vốn bằng bảo lãnh tín chấp nên khi thất thoát chiếm dụng vốn thì kéo theo trách nhiệm của cơ quan nhà nước (vụ Lã Thị Kim Oanh), mất tài sản và cán bộ.

   Có những lĩnh vực nên để cho tư nhân thực hiện, hoạt động theo cơ chế thị trường thì nhà nước lại thành lập doanh nghiệp cạnh tranh với tư nhân như lĩnh vực dệt lụa tơ tằm có hẳn Tổng công ty Tơ tằm Viseri, lĩnh vực chè có Tổng công ty chè Vinatea. Nhưng bộ máy cồng kềnh, năng suất lao động thấp, sức cạnh tranh kém nên cuối cùng Viseri phá sản, Vinatea phải bán cổ phần cho đơn vị tư nhân. Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp thì có nguồn thu và lợi nhuận chính từ việc góp vốn vào các công ty liên doanh. PVN mở rộng hoạt động đa ngành nghề muốn trở thành doanh nghiệp lớn mạnh như Petronas nhưng đầu tư dàn trải dẫn đến PVC lỗ hàng nghìn tỷ, xơ sợi PV Tex cũng lỗ nặng.

   Các chaebol của Hàn quốc như Daewoo do đầu tư dàn trải không cần biết hiệu quả kinh tế cũng dẫn đến phá sản.

 11. Hugoluu says:

  Neo Đậu Hang Cua(phóng tác theo :Neo đậu bến quê-cố nhạc sỹ An Thuyên)

  Câu còm ai thầm gọi
  Đưa tôi về Hang Cua
  Bạn thơ nay đâu rồi
  Ai cho tôi re còm

  Rê chuột dọc Hang Cua
  Thấy nhiều còm nhiều ý
  Cua sỹ ở ngoài hang
  Vẫn ra vào và ra

  Vào hang một mình tôi
  Với còm về tuổi thơ
  Với một điệu còm thôi
  Vẫn neo đậu Hang Cua

  Lang thang đi khắp cõi mạng
  Nay về Hang Cua chém gió
  Hang Cua biết khi mô hết bạn
  Bạn nam bạn nam ,bạn nữ hỡi người

  Câu còm ai thầm gọi
  Tôi lại vào Hang Cua
  Bao còm sỹ ngơ ngác
  Đọc en-ry không còm

  Phây búc thì không chơi
  Hang Cua nhiều còm sỹ
  Em nói rằng vô chơi
  Mình sẽ thành thi sĩ

  Còm lại chuyện ngày xưa
  Như mẹ ru hồn ta
  Lời buồn và lời thương
  Sao mà yêu đến thế

  Hang Cua biết khi mô hết bạn
  Như tình Việt Nam trong tôi
  Hang Cua biêt khi mô hết bạn
  Người ơi,hãy viết thật lòng

  Người ơi chơi ở vép nao
  Còn tôi Hang Cua neo đậu người ơi…

  Bonus: Neo đậu bến quê-Quang Lê.

  • TC Bình says:

   Vào Hang trước để vui chơi
   Sau là học hỏi những người hơn ta
   Những trò tuyên giáo ba hoa
   Chuyện xưa tích cũ người ta quá rành
   Hang Cua đâu có trẻ ranh
   Tuyền cụ đầu bạc, những anh sồn sồn
   Những cô hết tuổi…lâm bồn
   Những bà quá date nhưng còn…ham vui
   Lòng ngay nói thật vài lời
   Dầu sao chăng nữa cũng người Việt ta
   (Có đâu Pháp, Mỹ, Tầu, Nga)
   Quanh đi quẩn lại vẫn là anh em
   Còm sao lịch sự êm đềm
   Những còm bố láo đừng thèm reply
   Hang Cua nổi tiếng lâu nay
   Có nhiều còm sỹ đa tài tham gia
   Vậy nên êm ấm thuận hòa
   Nội tình xào xáo người ta chê cười
   Cả gan thỏ thẻ vài lời
   Có ai ném đá tui cười…nhận luôn. 🙂

   PS:
   -Lâu nay mỗi lần ghé Hang thấy các cụ choảng nhau hăng quá, tui coi loáng thoáng rồi trốn mất. 🙂
   -Vẫn nhớ lão Hugoluu réo gọi, nhân tiện trả nợ luôn: 🙂
   “Nhập mà không xuất gặp ngay Lang Bình”

   Lang Bình chẩn đoán bệnh tình:
   Nhập mà không xuất tình hình chưa gay
   Mới nhập mà đã xuất ngay
   Xét về hậu quả còn gay hơn nhiều 🙂

   • Hugoluu says:

    …Mới nhập mà đã xuất ngay
    Chưa đến cổng chợ tiêu bay hết tiền
    Lang Bình nếu thấy không phiền
    Kê vài thang thuốc quan tiền trao tay.

    PS/ Có tâm sự gì mà lão thức khuya thế ?

    • TC Bình says:

     “Chán đảng, khô đoàn, nhạt chính trị”
     Phải chung tay mà chẩn trị bệnh này
     Bác Cả Trọng mới nhắc nhở mấy nay
     Lang tui nghĩ chuyện nhà nên ấm ức:

     Vợ chồng già tuy qua thời xuân sắc
     Vẫn đều chi nhúc nhắc tháng đôi phen
     Nay bỗng dưng Gấu mẹ hếch mặt lên:
     “Tui chán sex, khô lòng, nhạt…cảm hứng”.

     Nghe Gấu nói hồn tui như chết đứng
     Sao bỗng dưng lại dở chứng như ri
     Chợt nhớ ra đã qua tuổi xuân thì
     Có cố lắm cũng bánh mì nhúng nước.

     Chuyện như thế tui không buồn sao được
     Bèn chui Hang hóng hớt chuyện…vĩ mô
     To mồm hò hét…ầu ơ
     Lúc nào Giời gọi xuống mồ…thì thôi. 🙂

 12. Dove says:

  Với entry này anh Cua làm khó còm sĩ. Chắc là để né yêu cầu entry về Tập.

 13. Hoàng cương says:

  Hình như ở Hang Cua chỉ tuyền là Đại gia sao ý , Bác Tổng có Entry mới nóng hổi về nợ công ,đã 3 canh giờ rồi mà các bác vẫn còn say sưa với Mai Khôi ..đòi tè , sợ thật .

  Nợ công cao , chuyển chế độ đang ăn mặn .. sang ăn chay …đỡ bộn tiền .

  • TKO says:

   @ Bác Hoàng Cương:

   Tại vì, tại vì … vì vấn đề nợ công vĩ mô này đã có nhà nước lo rồi mà bác Hoàng Cương.

   TKO kể bác nghe một chuyện nhỏ xíu như này để thấy là tiền công được sử dụng hợp lý ra sao nhen: hai hôm trước TKO tham gia một lớp tập huấn chuyên môn do một Sở chức năng tổ chức, đơn vị thực hiện do TW thuê từ HN vào.

   Lúc đến bàn đăng ký,điểm danh, người của đơn vị tổ chức phát tài liệu và yêu cầu học viên ký lên hai bản mà mập mờ không ghi rõ tiêu đề là nội dung gì
   .
   Hành vi yêu cầu ký tá này đã được diễn ra không chỉ ở 1 sở chức năng mà được lập lại ở mấy nơi của nhà nước, nếu học viên không ký thì cũng khó, mà ký thì ngồ ngộ chẳng biết chữ ký của mình được vận dụng ra sao, nhìn nhau người ta ký thì mình ký, chắc không sao.

   TKO đồ rằng đó là danh sách học viên ký xác nhận để làm cơ sở thanh toán các chi phí liên quan đến chi phí tổ chức đào tạo đối với nhà nước.

   Khóa học 2 ngày, rút gọn lại thành 1 ngày, nhưng học viên,vẫn ký hai ngày.

   Chỉ là nội dung liên quan đến pháp luật lao động mà có những 3 đơn vị quản lý chức năng của nhà nước đứng ra tổ chức, đều yêu cầu doanh nghiệp tham gia tập huấn, nội dung trùng lắp, làm mất thời gian của doanh nghiệp, gây lãng phí tiền công, lãng phí thời gian, lãng phí chung cho xã hội.

   Cuối năm, để tháo khoán ngân sách trong tài khóa, các đơn vị chức năng ráo riết tổ chức hội thảo, hội nghị các kiểu, ý nghĩa thực chất thì còn phải xem lại, nhưng rõ là gây lãng phí nhiều cho công quỹ.

   Nhân rộng ra toàn xã hội, các ban ngành,đoàn thể, từ TW đến đia phương .. xài tiền như thế thì nợ công cao có gì ngạc nhiên đâu ạ?

   • Hoàng cương says:

    Biết là TKO không ưa ông Trump ,nhưng mình vẫn thích cách nói nói của ông tại Apec ,ngoài Việt Nam ra thì các quốc gia họ rất hiểu Trump và họ được việc . Còn chính phủ Vn vẫn đang vòng vo với cơ chế dính trùm ,gỡ được đầu này thì rối đầu kia …

    Theo thông lệ doanh nghiệp hoạt động 3-5 năm thì thanh tra ,kiểm tra tùy theo mức độ qui mô , đứa em mình làm bên tư vần luật than thở , cơ chế cán bộ ăn quá xá ,doanh nghiệp mất máu yếu xanh xao ,dị dạng ..thì làm sao chen ra biển lớn .

    Mình cũng đang được trên kiểm tra , kiến nghị lên xuống dây dưa 3 tháng rồi vẫn chưa xong , không biết luật thì cắn răng mà chịu …

    Thôi nhé , mình đang tìm tứ thơ là lạ tặng cậu ,mà chưa ra hi hi

    • Hoàng cương says:

     Xinh..
     Anh mơ em bước qua
     Nhìn toan ngỡ mất hồn
     Ơ mà quen nhau nhỉ
     Cho môi cười.. tìm duyên

    • Hoàng cương says:

     Nắng ..
     Em đến người toàn nắng
     Quần áo thoáng khuy cài
     Nắng ghen anh nắng rát
     Nào giấu được má hồng
     Tình trốn vào bóng dâm
     ….
     Nắng tìm về hoàng hôn!

   • Huuquan says:

    Chuyện bình thường. Mấy cơ quan TƯ thường hay làm như thế. Bắt người tham dự ký bài bản khống để sau đó điền số tiền sau. Cũng là kiếm thêm từ ngân sách còm cõi thui mà

 14. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên. cmt lúc HC có 21 người online :
  ———————
  – “Nóng nhất trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16.11 là nợ công, cử tri đặt món nợ ra để Bộ trưởng đưa ra biện pháp xử lý. Con số hơn 3 triệu tỉ đồng nợ công tính đến cuối năm 2017. Trung bình mỗi người dân Việt đang gánh 30 triệu đồng nợ công. Dự báo đến năm 2020, nợ công sẽ là 4,2 triệu tỉ đồng.” “Dân số Việt Nam hiện là 93 triệu người nhưng phải nuôi 2,8 triệu cán bộ công chức, viên chức, cộng với số người hưu trí, người hưởng lương, trợ cấp từ ngân sách nhà nước là khoảng 7,5 triệu người. Toàn bộ số người hưởng lương và mang tính chất lương từ ngân sách lên tới 11 triệu người, bằng 11,5% dân số”. “Còn nữa, trong lúc nguy cấp như thế này mà có nơi còn đòi xin tiền ngân sách để xây quảng trường cho bằng chị bằng em. Chính những cán bộ lãnh đạo của các địa phương phải hiểu rằng, không xây dựng thêm trụ sở, quảng trường, không mua sắm xe công. Nhưng đáng tiếc xe công vẫn sắm, trụ sở vẫn xây”
  – Thông đốc NHNN :
  “Trước đây vàng, ngoại tệ có nhiều kênh tác động gây lạm phát, bất ổn cho nền kinh tế. Trong nhiều năm vừa qua, thị trường vàng đã rất ổn định, chúng ta không phải mất ngoại tệ để nhập khẩu vàng, trên thực tế, chúng ta đã chuyển hóa một phần lớn từ vàng sang nền kinh tế”.
  Đối với ngoại tệ, “dù áp dụng trần lãi suất 0% nhưng không có nghĩa chúng ta không huy động nguồn lực này. Nguồn lực đó đã chuyển hóa vào sản xuất kinh doanh. Trên thực tế đã chứng minh trong mấy năm qua, thị trường ngoại hối rất ổn định, tỉ giá ổn định, chúng ta mua lượng lớn ngoại tệ từ dân để tăng dự trữ ngoại hối”.
  – Thực tế : “48h trước phiên chất vấn, có một chi tiết không những liên quan mà rất liên quan, đó là việc phiên đấu thầu trái phiếu hôm 15.11, phiên thứ 3 liên tiếp, trái phiếu kỳ hạn 5 năm vẫn không huy động được đồng nào.
  Nó cũng giống như lời giải cho bài toán vàng, ngoại tệ thôi.” ( nguổn : LĐO).
  ——————
  các bạn có thê đọc được nhũng thông tin “khùng” hơn…”Biết rồi-Khổ lắm- Nói mãi”…?! 🙂

 15. CD@ says:

  Xin phép và cảm ơn cho hiện . Góp với entry :
  —————–
  Xin tham khảo, các dữ lieu nêu ra, theo tên nước, lần lượt là : GDP/per năm 1980 – năm 2011, thời gian (năm) để GDP tăng trưởng gấp đôi.
  Singapor : 9,25 – 35,86 – 8,00. Malaysia : 3,44 – 7,34 – 10,90. SouthKorea : 3,29 – 16,32 – 4,7. Philipine : 1,45 – 1,71 – 19,7. Thailand : 1,35 – 3,93 – 8,00. Indonesia : 1,14 – 2,56 – 10,30. Vietnam : ? – ? – 23,20.
  ————————-
  Như vậy, để có GDP tăng gấp đôi, Vietnam “Ta Tự Hào ” đứng đầu bảng xếp hạng “Ngược”, tiếp theo là xú của ngài Duterrte đang giữ vai trò nước chủ tịch ASEAN 2017 !

  • Kim Văn says:

   Thailand : 1,35 – 3,93 – 8,00
   Những con số biết nói. Chúng bảo rằng chứa đầy mâu thuẫn thế mà khối đứa vẫn tin.

 16. CD@ says:

  tem…hut, vì bác Dove …”chanh ngón tay”..! 🙂

 17. Dove says:

  Tem một phát chơi!

  • Hoàng Vinh says:

   Hiện VTV1 PTT VĐĐ và BTB4T đang báo cáo QH về quản lí và an toàn an ninh mạng rất hay.

   • CD@ says:

    vâng, sau vụ “quà tặng đặc biệt” ngay tại chân cầu thang máy bay..xem ra, bt 4T ‘xuống phong độ” 1 cách ‘ngoạn mục”…”Yếu mà cứ đòi ra Gió”..?! 🙂

%d bloggers like this: