Tự thú của tiến sỹ IT Cua …

Với các bạn nhóm nghiên cứu IT ở Plodiv (1986). Ảnh lưu niệm

Nếu chia 9000 suất cho tất cả các ngành mà ngành nào cũng coi là mũi nhọn thì đó là “chiến lược gai mít” dẫn đến lãng phí. Cần có 1 nghiên cứu khoa học về tình hình 24 ngàn tiến sỹ hiện nay.

Người làm tiến sỹ có nhiều mục đích khác nhau. Có người vì say mê khoa học, thích tìm tòi và sáng tạo do nhu cầu cá nhân, có người nhắm tới tiền bạc và danh vọng. Nhưng ở tầm quốc gia thì cần có chiến lược, đầu tư để đạt mục đích gì.

Bằng tiến sỹ như cái cầu danh vọng

Đăng báo bảo vệ PTS ở Sofia. Ảnh: tư liệu gia đình

Chả hiểu từ bao giờ, xứ Việt mình lại coi bằng tiến sỹ như chìa khóa tiến thân. Có thể từ những bia tiến sỹ ở Văn Miếu hay những câu ca về những ông nghè, ông cống, vinh qui bái tổ, làm rạng danh dòng họ, giấc mơ anh lái đò của nền văn minh lúa nước.

Những năm 1960, ở quê tốt nghiệp lớp 4 coi như biết đọc, biết viết, có thể đi làm, lập gia đình. Ai giỏi tốt nghiệp lớp 7 là điều kỳ diệu. Và rồi lớp 7 chưa đủ, phải tốt nghiệp 10 (cấp 3) và sau này là lớp 12 (PTTH), mới là giỏi.

Tiếp theo là bằng đại học, thạc sỹ, PTS, TS, giáo sư, PGS những học hàm học vị nghe rất oai.

Từ những năm 1980 trở đi, phong trào đi nghiên cứu sinh (NCS) ở nước ngoài, cứu mình, cứu nhà, chỉ cần ra khỏi biên giới có cả tiền bạc và danh vọng.

Về nước có bằng PTS (tiến sỹ bây giờ) sẽ có chức tước, trưởng phó phòng, vụ trưởng, vụ phó, sau này lên thứ bộ trưởng, UV TW. Ứng cử QH dễ hơn vì có mác khoa học. Sau này lại còn qui định một số chức phải có bằng PTS trở lên mới được thăng quan.

Trong thực tế, nhiều bằng PTS không liên quan đến chuyên môn họ đang làm nếu không phải là giảng viên đại học hay làm việc tại viện nghiên cứu.

Xem tiếp bài trên SOHA

71 Responses to Tự thú của tiến sỹ IT Cua …

 1. Hoàng Vinh says:

  Tự thú của 1 nữ TS quý tộc:
  Hóa ra, Zimbabwe hơi bị giống ta. Đảng Sanu-PF cầm quyền cũng Marxist chống đế quốc thực dân, giành độc lập, XHCN thân TQ (tháng rồi, Tổng thống Robert Mugabe vừa mới khánh thành Lễ Đổi tên Sân Bay quốc tế Harare thành Sân Bay Mugabe mang tên ông – công trình đc nâng cấp trên 100 triệu USD do TQ đầu tư).

  Năm 1980 từ 1 Anh hùng GPDT, suốt 37năm trị vì ông đã để cho Zimb từ khoáng sản từ vựa lúa thành nghèo đói, siêu lạm phát 231 triệu %, 600 triệu đôla chỉ mua đc 1 ổ bánh mì, 5 tỉ đôla/chai dầu ăn 2 lít, vượt biên, HIV, thất nghiệp. Hơn 21% dân số sống dưới ngưỡng 2 USD/ngày- mức cực nghèo đói (theo WB), tuổi thọ trung bình của người dân là 60 năm, đã từng chạm đáy xuống 43,1 năm! Nay ngài Tổng thống 93 tuổi vẫn muốn phục vụ thêm 1 nhiệm kì nữa (2018-2023), còn phải lo cho cô vợ, tiền của ko thiếu, chỉ cần thêm 1 danh vị trí thức cao quí nữa, vợ ông sẽ dễ dàng hơn để kế vị ngôi Tổng Thống.

  Cô Grace Mugabe vốn là nhân viên đánh máy chữ. Nay đệ nhất phu nhân “chỉ dưới 1 người trên 16 triệu người”. Cô mơ (y chang Đầu bếp Đỗ Thích mơ) thành Tổng thống… Điều đầu tiên thú vị (lại y chang) là tậu ngay một BẰNG TIẾN SĨ, từ khi xin làm NCS đến lúc lấy đc BẰNG Tiến Sĩ chỉ mất có 03 tháng (nhanh hơn VN).

  Rồi cô TS đã đc bầu làm Chủ tịch Liên đoàn phụ nữ, là Ủy viên Bộ Chính trị, đc tôn sủng là “Amai” Mugabe (bà Mugabe Quốc Mẫu). Và, xin bác chủ cho được Tụ thú trên Cua Times:

  Tự thú của Tiến Sĩ AMAI

  Em nhân viên Đánh máy,
  Chồng em nghề Lái xe (chồng cũ đã li dị, trẻ pilot-già driver (bí vần)
  Bỗng ông Mu-ga-be
  phải lòng em (quái lạ).

  Một đống gần hai tạ
  hơn em bốn mươi mùa (cô kém tổng thống 41 tuổi)
  nhưng ổng làm Tổng thống
  em đành… làm vợ Vua.

  Chúa cho em thừa cơ
  em tậu Bằng Tiến Sĩ
  em vào Bộ Chính Chị
  chỉ nằm dưới 1 người…

  Chồng em sắp đi rồi (93 tuổi)
  Em phải giành Quyền lực
  qua con đường Tình dục
  Làm Vua, tại sao không?

  Nhưng đùng 1 cái, nhiều xe tăng xuất hiện. Xe bấm còi inh ỏi, dân nhảy múa hò reo khi Quốc hội công bố Thư Từ chức của ông Mugabe chồng bà. Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa người chạy trốn khỏi nước sau khi bất ngờ bị chồng bà sa thải hôm 6/11, sẽ có mặt tại Harare Tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Zimb vào ngày 23 hoặc 24 tháng 11/2017!
  Nhưng Tiến sĩ Grace Mugabe hiện đang ở đâu, người nói bà TS đang ở Thủ đô bên chồng bà, người nói bà TS đã ra nước ngoài?

 2. Hoàng Vinh says:

  TỰ THÚ “Ko có chuyện dắt 1 đàn bò qua biên giới, 3 năm sau trở về cả đàn đều đã thành TS”

  Hồi ấy, căn cứ vào quỹ học bổng của các nước XHCN (Khối SEV) cho VN, Bộ Đại học VN phân bổ chỉ tiêu NCS cho từng bộ, chính xác là theo từng chuyên ngành. Bộ lại phân bổ về các cơ quan (Tổng cuc, cục, vụ, viện…). Cơ quan, tôi đăng kí đã hơn 10 năm, quên béng. Lúc đó tôi đang công tác lưu động lang thang khắp các cơsở miền Trung Nam, đùng 1 cái Bộ gọi về bảo cho đi thi NCS Ba Lan.
  Các bậc đàn anh/chị đã xếp hàng trước, trượt nhiều đỗ ít (mỗi ngành chỉ lấy 1 vài). Như ngành chúng tôi toàn quốc (kể cả bên Bộ QP) năm ấy có 3 chỉ tiêu mà 25 người tham dự, ngày tập trung ở Bộ, biết nhau gần hết. 1 số ace lượng sức tương quan tự rút lui. Vào Khoa/Tổ bộ môn chuyên ngành trình bày đề cương NCKH, bảo vệ và đc Khoa/tổ môn duyệt. Ngành tôi, ngoài Đề cương NCKH còn phải thi quốc gia 4 môn nữa: 1- Cơ sở, 2- Chuyên ngành, 3- Ngoại ngữ (Nga hoặc Anh) và 4- Toán A (Loại Toán khó nhai, đứng thứ 2 chỉ sau ngành Toán chuyên toán) cho các chuyên ngành Xây dựng, Kiến trúc, Thủy lợi, Giao thông, Vận tải/Logistics, Bưu điện…), vào Thư viện QG, TVKH ôn và làm bài tập thoải mái, vui phết. Đến khi Bộ ĐH tập trung phổ biến quy chế thi tuyển xong thì lại có 1 số người nữa xin rút. Cuối cùng tiểu ban ngành chúng tôi chỉ còn 7 người thi quốc gia lấy 3 người. 7 thằng đều biết nhau hết, kỳ phùng địch thủ. Dài dòng như thế để các bác biết cho thời ấy thi cử còn nghiêm minh, ko nhí nhố như gần đây.

  Nói dắt con bò qua biên giới 3 đến 5 năm, khi về thành Phó TS là nói hơi quá. Thời ấy, Lưu học sinh lí lịch do dấu tròn Bộ CA duyệt; Lí lịch bọn tôi NCS phải có dấu vuông Ban TCTW chấp thuận. Cháu cụ VĐH suýt bị giữ lại, mãi sau cụ 6T mới cho đi (thi). Thi ngoại ngữ thì loại bỏ đc 1 số đáng kể. Loại bỏ nhiều nhất rõ nhất là Toán A. Năm ấy thầy Văn Như Cương và thầy Nguyễn Trí ra đề: Thầy Trí ra nhiều bài nhưng dễ (dễ nhưng phải viết luôn vào giấy thi, nếu nháp rồi mới chép lại thì ko kịp giờ); Thầy Cương ra chỉ 1 đôi bài nhưng rất khó. Khó đến nỗi nếu ko nhận dạng đc, ko xác định đc hướng giải quyết thì… đến cắn vỡ bút kẻng cũng đánh hết giờ! Người tài giỏi như đ/c VM 2 năm liền đi thi cũng đànhr. Cỡ như đ/c thượng thư ‘đề tặng sách thơ cho ngài Chủ tịch Danh dự (?)’ hôm rồi có mà rớt từ cột “Hạ mã”. Cũng có 1(một) trường hợp ngoại lệ: 1 bạn trượt vì Toán, nhưng 3 môn kia khá, đặc biệt môn Chuyên ngành điểm tuyệt đối 10/10. Đc thi lại Toán vì lí do cái ngành ấy VN đang rất cần mà chỉ bạn ấy đc 10/10. Ăn theo là 9 bạn nữa ở 9 ngành khác tương tự, đc thi lại Toán (đạt 5 bạn/10dự thi). Bạn ấy rất xứng đáng vì chuyên ngành rất giỏi, ngoại ngữ tuyệt vời, toán thi đợt 2 rất tốt, đạo đức đáng trọng, lí lịch trong sáng (là con một Đại công thần của VN, cụ bà ko nhận nhà công vụ, gia đình đã trả lại ngôi Biệt thự bên hồ cho NN). TB: Anh muốn làm TS trước hết anh phải là 1 KS/CN giỏi của ngành ấy, 2 môn CS và CN nói vo ko cần giấy. Ngày ấy nếu rủ 1 bạn học hành cỡ trung bình sao ko đi thi NCS, thì luôn đc bạn trả lời “tớ học dốt, cho sô-cô-la cũng ko đi” Bạn ấy thật đáng kính phục. Không như đ/c ĐNZ bây giờ vào phòng thi chuyên môn của ngành mình mà phải nháp vội vào giấy khi GT chưa kịp kí xác nhận, thành ra tai tiếng oan cho tầm cỡ 1 thượng thư.

  • Hiệu Minh says:

   Đầu những năm 1980 đi thi NCS là một thách thức lớn, chỉ có người giỏi mới vượt qua được. Tôi từng ôm sách thư viện QG với 500 bài toàn Demonovich (??) định học thuộc lòng…

   May có vụ đi thực tập Bulgaria nên thoát kỳ thi mà mình dự chắc về … cuối.

   Bác Vinh nói đúng đấy ạ. Sau này mới có chuyện

   • Hoàng Vinh says:

    Cảm ơn bác HM, bác Vân Hạnh và Đạo Đức BL hay nhắc về bác.

 3. tồ says:

  Không biết thời bác Chúa Hang (Cua) mần PTS thì trình độ ra sao chứ “cái gọi là” như họ đang thi nhau mần thì kinh khủng lắm. Hình như họ đang cần số lượng TS thì phải mà như vậy thì in bằng mà phát cho đỡ tốn tiền dân. Có ai đó tính theo đề án 911 thì phải mất 88 con bò để đổi lấy 1 TS. Đau ở chổ là mấy 88 con bò thiệt để lấy 1 con bò dỏm-không ăn thịt được mà có thể còn rất nguy hiểm với xã hội khi chúng leo cao, chui sâu vào bộ máy nhà nước.

  • Hugoluu says:

   Bò dỏm ấy gọi là bò điên 😀

   • LiemĐoan says:

    Cũng có thẻ goi là bò ngáo …

    • Hugoluu says:

     Cụ lại ám chỉ rồi …
     Đang bàn đến đám quan chức mua bằng để đánh bóng,hợp thức hóa cái ghế đang ngồi.(cũng nhiều lãnh đạo cao cấp có học hàm thật như chị Tiến,anh Nhân,anh Đam…)

 4. CD@ says:

  – thời “xưa”, những cái tên, như : Trần đại Nghĩa, Ngụy như Kon Tum, Nguyễn cảnh Toàn, Hoàng Tụy., Hoàng xuân Sính..( VÀ KHÁ NHIỂU TÊN TUỔI KHÁC)..được nhắc đến, với sự kính trọng, ngưỡng mộ, tấm gương noi theo thực sự cho các thế hệ học trò. Còn ngày “Nay”, khi nghe xướng danh đến tên tuổi : A, B, C…thì người nghe thường “nhăn mặt, nhíu mày, nhếch mép..”, và không ít các vị có “mác, nhãn” cao thuộc đủ thể loại, được gọi đổng loạt với cái nick rất đơn giản và nhanh phát âm : “THẰNG…”. Vì sao thê, bác nào lý giải hộ ?! và hình như, điểu mà các cụ đã nói : “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, “cái áo không làm nên thầy tu”, chỉ có càng ngày càng…ĐÚNG ..! 🙂

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin hỏi các vị Tiến sĩ:
  HOA GẠO MẦU ĐỎ HAY MẦU TRẮNG ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhạc sĩ Huy Du sáng tác bài Hoa Mộc Miên – Hoa gạo bài hát nổi tiếng .
   Trong đó ông tả Hoa Gạo :”Bông trắng bay theo gió triền miên:”
   Hôm nay câu hát đó đã mất, thay bằng câu khác
   Có ai để ý không?

   • krok says:

    Bông trắng chắc HD muốn nói tới bông trắng tung ra từ quả gạo, không phải hoa.
    Bài hát đã thay lời, vì chính trị đã thay đổi, môi đã bị răng cắn cho bầm dập.

    • Dove says:

     Dòng thứ nhất krok đã thay mặt Dove phê dọn vườn lão bà bà rất khá.

     Dòng thứ hai, chuyện môi với răng thì quá kém: Pháp: 80 năm đô hộ, Nhật – nạn đói Ất Dậu, Mỹ – người phụ nữ áo đen Sơn Mỹ và B 52 rãi thảm Hà Nội – thế mà nay thành đối tác chiến lược cả rồi.

     Vây chuyện răng cắn phải môi chưa là cái đinh gì hết.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thứ nhất, tôi có lời khen Krok vì có khả năng quan sát rất tốt.
     Bài Hoa Mộc Miên là bài sáng tác tốt nghiệp của nhạc sĩ Huy Du, khi ông hoàn thành chương trình năm năm học ở Nhạc viện Bắc Kinh năm 1960 – 61 gì đó
     Vào thời của ông không mấy ai có hiểu biết về bộ mặt thật của TQ, bài hát của ông nhằm ca ngợi những chiều biên giới yên bình, cây hoa gạo dù mọc trên vách núi cao, nhưng vào những ngày xuân, cánh hoa gạo thì rụng đỏ rơi đầy gốc, nhưng trái gạo thì nở tung bông trắng muốt bay rất xa.
     Hồi đó lớp thanh niên mới lớn như chúng tôi, phần đông đều rất thích bài hát này nên gần như ai cũng thuộc

     Tôi tuy học lứa sau nhưng có chút ít quen biết ông, có lần tôi hỏi ông
     – “Sao anh có hứng thú với hình ảnh bông trắng bay theo gió triền miên?”
     Ông trả lời: Cô không thấy bông gạo bay trong gió rất đẹp hay sao? Chusnh nhẹ nhàng nhẩy trong gió rất lâu, rất xa…. .

     Nhưng bây giờ ông mất rồi, lời bài hát bị sửa , tôi nghe rất não lòng.
     Người ta tùy tiện.
     Người ta không tôn trọng một nghệ sĩ lão thành

     Còn anh Dove, tôi thật không hiểu anh có biết gì về bài hát đó hay không?
     Anh dùng từ “dọn vườn” ở đây nhằm mục đích gì?
     Ai cần dọn vườn?
     Lại hồ dồ rồi
     Thật ái ngại cho anh

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bài hát đây
     Tôi không thích nữa

    • Dove says:

     Thưa lão bà bà, anh Dove đã từng phải làm Hàn Tín trên biển Đông để góp nhần nhỏ bế trong việc xây dựng nhà cao chân và mốc chủ quyền trên quận đảo TS.

     Ngày hôm nay nhìn lại một cơ khoảng 25 hòn đảo có mốc chủ quyền có đồn trú sẵn sàng bước vào thương lượng mà ko khỏi thoáng chút tự hào và bồi hồi thương nhớ đồng bọn mặc rách rưới như bù nhìn đuổi chim , ăn vú lợn sề dầm tương xây công trình khẳng định chủ quyền mà rớt cả nước mắt.

     Ngày hôm nay, khi tất cả mọi việc đã sẵn sàng để thương lương COC, anh Dove chỉ có thể nhắc lại lời của Đô đốc Giáp Văn Cương, vào năm 1989, khi chia tay ở Cam Ranh rằng: “Ta đã hoàn thành nhiệm vụ giữ đảo” đó là nhiệm vụ của thế hệ Dove và các đàn anh.

     Nhiệm vụ của thế hệ bây giờ, sẽ ko kém phần phức tạp. Nếu lão bà bà muốn có hiểu biết thực sự, nên đọc “A South China Sea Code of Conduct: Is Real Progress Possible?” của học giả Singapore Lee YingHui.

     https://thediplomat.com/2017/11/a-south-china-sea-code-of-conduct-is-real-progress-possible/

     Với sự hiểu biết thực sự, Dove chỉ mong hai dân tộc Việt Trung nối lại tình riêng trong “Hoa Mộc Miên” và tình riêng đó được phát triển một cách có trách nhiệm trong tình chung lớn hơn đó là tình chung ASEAN – TQ và tình chung APEC.

     Sự hiểu biết thực sự của lão bà bà là niêm hân hoan của thế hệ trẻ.

     Trân trọng ký tên,

     anh Dove

     Cựu cướp biển kiêm Hàn Tín của Biển Đông.

  • Dzung says:

   Tháng Ba Hoa Gạo
   Nguyễn Bính

   Anh đã từng đi khắp bốn phương
   Tháng Ba anh có thấy trên đường
   Những hoa gạo đỏ tươi như máu
   Nhầu nát như người lính tử thương..?

   Anh ạ, tôi buồn khôn xiết nói
   Cánh tình lỡ rụng tự đêm qua
   Một khi tình rụng như hoa rụng
   Máu đỏ lìa tim, dạ xót xa.

 6. PV-Nhân says:

  * Những ngày nằm bệnh, tôi nghĩ lan man…Giòng sử Việt từ những năm đầu thập niên 1950 đến nay cứ chạy lòng vòng. Từ thực thi đấu tranh giai cấp qua CCRĐ, giới giầu có lẫn học thức bị tận diệt. Tông tộc bị loại bên lề xã hội…Từ ấy, quyền lực lọt vào tay giai cấp bần nông. Theo lẽ thường, trong xã hội VN, giai cấp bần nông nghèo tiền của tỷ lệ thuận với “ nghèo chữ nghĩa”. Quyền lực trao vào tay giai cấp ấy đưa dân tộc mải miết đi tìm lá diêu bông dù phải trả giá đắt.
  Kết cuộc lại đổi mới, lại kinh tế thị trường, cho dù gắn đuôi gì cũng kể như chấp nhận Quyền Tư Hữu ( điều cụ Marx cấm kỵ). Xã hội hình thành giai cấp mới gọi là đại gia, đồng nghĩa chỉ thành phần có quyền và tiền. Giới này giầu có gấp vạn lần địa chủ trước. Đã thế, trình độ cán bộ được nâng cao qua hệ thống chuyên tu, tại chức…Sau này vì thiếu kiên nhẫn cộng thêm thừa tiền của, thế là quân ta tài tình sáng tạo mua bằng thật ( thường là tiến sĩ, nhưng học.. giả) vừa gọn vừa nhanh. Bây giờ bằng cấp toán loạn, giáo dục tha hóa nên người ta hô hào đào tạo tiến sĩ hẳn hoi tránh dị nghị. Nào là kế hoạch đào tạo 20,000 tiến sĩ, nay lại muốn thêm hàng chục ngàn nữa. Tôi lẩn thẩn: Giá bây giờ lại làm cuộc CCRĐ thứ hai thì lo gì nợ nần, hao hụt ngân sách. Lúc ấy đại gia, tiến sĩ…lại phải mau chóng tìm đường Tẩu.
  Lập kế hoạch đào tạo hàng loạt tiến sĩ chứng tỏ họ đã hiểu không đúng về quan niệm tiến sĩ theo chuẩn mực quốc tế. Theo chuẩn chung của hệ thống giáo dục Mỹ. Sau khi hoàn thành Trung Học, sinh viên thường trải qua 4 năm để lấy bằng cử nhân ( Bachelor of Arts BA hoặc Bachelor of Science BS). Cử nhân khoa học BS lại chia nhiều ngành: Bachelor of Engineering ( kỹ thuật), Medicine (ykhoa), Nursing ( điều dưỡng), Architecture (kiến trúc), economics (kinh tế), Judisprudence ( luật).
  Vậy muốn cần những cán bộ trình độ để làm việc, chỉ cần BA là đủ, những người này sau thời gian làm việc sẽ thêm kinh nghiệm, hoặc được tu nghiệp trở thành những chuyên viên.
  Sau đại học là chương trình học thêm một vài năm để có Master ( trong nước gọi là thạc sĩ). Master cũng có các ngành như BA, như master of economics, engineering…Lãnh vực nghiên cứu sâu hơn BA.
  Chương trình tiến sĩ ( doctorate) đào tạo những nhà khoa học chuyên ngành ( professional scientis), chuyên viên cao cấp. Tùy mỗi quốc gia, họa trình có thể khác. Ví dụ y khoa có Ph.D ( philosophy doctor) hoặc M.D ( doctor of medicine)…Doctor cần thiết cho việc giảng dậy. Xem như thế, việc đào tạo tiến công phu và khó khăn, cần nhiều thời gian.
  Nay muốn đào tạo hàng loạt như kiểu “ Lò Ấp” thật là chuyện khôi hài…Tóm lại, ý kiến của tôi về bộ học: Tôi Lói như thế, Nàm hay không tùy ý…

  • chinook says:

   Xã hội Mỹ rất thực tế, dùng người theo khả năng.Bằng cấp cao quá (over- qualified) thuờng không được nhận làm vì trong thực tế những người này chỉ làm một công việc cách miễn cưỡng,và bỏ việc ngay khi có cơ hội.

   Rất nhiều chuyên viên cao cấp của Boeing xuất thân từ giai cấp thợ, rèn luyện qua công việc, được học thêm chuyên môn , không học hàm học vị.

   Một bạn của em tôi, gôc Kĩ sư Hóa Phú Thọ. Vượt biên qua Mỹ, Anh được nhận làm trong phòng nghiên cứu của một Cty Giấy và lâm sản. Với thời gian, anh được cát nhắc làm trợ lý của Trưởng phòng, một Ph D. Khi trương rpjingf ngjie hưu, anh lên thay. Làm việc dưới anh có mấy Ph Ds.

   • Dove says:

    Ở VN, GS TS Lương Định Của từng làm việc dưới quyền một ông Trưởng phòng chỉ tốt nghiệp trung cấp KT nông nghiệp tại TQ. Đó là vì GS về “hồng” thì đuối, chưa qua sơ cấp Mác – Lê, nhưng về chuyên thì over qualified nên đành phải làm việc một cách ko hề miễn cưỡng.

    Thời đã thế, thế thời phải thế nên GS đầu đội nón lá kè, mông mặc quần soóc, chân đi dép râu, say sưa lội ruộng đi tìm câu hỏi cho trồng cây gì.

    Sau này, khi cả hai đều trăm tuổi thì nông dân vùng Trâu Quỳ chỉ nhắc đến lúa ông Của, táo ông Của….ko ai nhớ đến ông trưởng phòng, kể cả Dove.

    • CD@ says:

     chỉ cần với khoảng “tiêng Nga thứ thiệt” của bác, cộng thêm “tiếng Anh tham vần cụ Gúc” nữa, bỏ qua chuyện “gạch- đá-ngáo”, bác cũng là 1 tấm gương về học hành và hiểu biết “thứ thiệt”. Nhưng thật tiếc, ở xứ ta thì “Chí Trung” đã túm lại : Giầu cho Nó ghét- Nghèo cho Nó Kinh- Thông minh thì Nó TIÊU DIÊT (?) …..hehe… 🙂

    • Dove says:

     Dove chưa đủ dốt để nó khinh, chưa đủ giầu để nó ghét và cũng ko thông minh đến mức để nó diệt. Dove chỉ là loại làng nhàng ngay cả gạch, đá, ngáo cảm thấy chỉ như các cụ dạy bực mình cho roi cho vọt chứ chưa hẳn bị ghét.

  • hg says:

   Lâu lắm rồi tôi có đoc môt bài báo của Pháp nói về hiên tương mất chất xám, vì nhiều TS ti; cách sang Mỹ làm viêc, ho tính là để đào tao môt em hoc sinh trở thành TS ở Pháp thì nhà nước Pháp mất trung bình cở 6 triêu quan !!!!. Viì ở Pháp giáo duc hầu như bao cấp, hoc TS đươc hoc bổng hay lãnh lương. Thưc tế thì sau khi xong TS rất nhiều người sang Mỹ làm hâu TS (postdoc) hai hay ba năm (rất cần thiết cho sư nghiêp nghiên cứu về lâu về dài, vì cái bằng TS thât ra chỉ là bước đi đầu tiên để vào nghề . Mỹ rất thích nhân và trả lương khá cao những tân TS này, (môt cách để khai thác đề tài, công viêc của đồng nghiêp cùng đề tài ?). Sau đó môt số trở về làm viêc tiếp tuc ở Pháp, môt số đươc tiếp tuc làm viêc ở Mỹ ̣

   • hg says:

    Bài bao đã lâu nên tinh bằng quan (franc) chứ khg phải euros, 6 triêu quan tuong đương cở 1 triêu dolas

 7. TM says:

  Không ai cũng đạt được thành tích như thế này, nhưng thành tích này thật xứng đáng là tiến sĩ.

  https://www.voatiengviet.com/a/cau-chuyen-nghien-cuu-doi-gen-dau-nanh-cua-nu-khoa-hoc-gia-goc-viet/1485375.html

  • TM says:

   Và đây là link tiếng Anh, có hình ảnh của TS Tara VanToai.

   https://agresearchmag.ars.usda.gov/2012/jul/soybeans

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    https://www.ars.usda.gov/oc/images/photos/jul12/d2524-1/

    Cám ơn chị TM
    Chị Van Toại cực xinh.
    Chị ấy đúng là một tiến sĩ SINH HỌC
    Tất nhiên chị ấy đã giành nhiều năm tháng cho cây đậu nành.
    Và chị ấy không phải là Tiến sĩ Đa – ri – nang.
    Muốn làm được khác chị ấy sẽ phải dầy công phấn đấu nữa

    Rất tiếc cho một số người.
    Họ cứ tưởng họ là tiến sĩ thì cái gì họ cũng biết

    • PV-Nhân says:

     * Chị Vân: Tiến sĩ trường Đảng là loại tiến sĩ vạn năng, cái gì cũng làm được. Còn làm ra sao? hậu xét.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

  • PV-Nhân says:

   * Một luận án tiến sĩ của quan to VN: “Công tác xây dựng Đảng ở cao nguyên thời đổi mới”…lạy trời!!

   • trungle118 says:

    nó còn tốt chán Bác ạ.
    có 1 luận án tiến sĩ như thế này này: Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã hay: Hành vi nịnh trong Tiếng Việt.

 8. Dove says:

  Dove là người đầu tiên của đời thứ 20 trong họ đỗ TS và được ghi vào gia phả hẳn hoi. Lại được cuốn “những người con Hà Tĩnh trên mọi miền đất nước” dành hẳn cho một mục. Tất cả đều ko mất tiền, mà có được chỉ là vì cố gắng làm theo lời ba: nhà mình theo nghiệp học, con cố gắng thi cử rồi lấy bằng TS nhé.

  Các bác nghĩ sao?

  Riêng Dove cảm thấy hú vía vì mình ko thuộc loại 9000 hay 12000 gì đó.

  Hồi mới giải phóng (sau 1975), mỗi năm nước ta cho ra lò vài chục TS. Như vậy so với các triều đại trước đây, TS thời đại bác Bửu (GS Tạ Quang Bửu, Bộ trưởng GD) chỉ xêm xêm thám hoa (đệ nhất giáp TS xuất thân, đệ tam danh). Tuy nhiên thi nghiên cứu sinh lại là chuyện khác. Cụ Bửu không theo lời Đảng “vừa hồng vừa chuyên” mà chỉ nhăm nhe chuyên thôi. Cụ làm nghiêm như thi đình thời nào, thí sinh có đến cả ngàn, anh nào anh nấy lo rạc cả người. Cơm niêu nước lọ kéo nhau ra HN học thi cả năm.

  Dove đõ điểm cao thứ nhì cả nước xem ra cũng danh giá lắm.

  Hồi đó ở mãi trong Nha Trang, đang bị sốt rét ác tính, nhận được giấy triệu tập thế là Dove ra viện lên tàu hỏa đi HN thi. Bạn bè tin chắc là trượt, ấy thế mà đỗ cao chí ít tương đương với bảng nhãn thời xưa. Danh nổi như cồn, bạn bè của ba đến thăm và dòm ngó tân khoa 29 tuổi có ý kén rể. Rất tiếc là hồi ấy Dove chỉ tranh thủ thời gian lưu lại HN để vào thư viện đọc sách và tạp chí chọn chuyên đề luận văn nên chẳng để ý gì đến việc yên bề gia thất.

  Còn nhớ một buổi chiều tà đang đứng ở hành lang tập thể B6, Kim Liên, ngó trời ngó đất để tối lên tàu về Nha Trang, chợt cụ bà Hoàng Tụy, ở căn hộ kế bên, tới bắt chuyện:

  – Đợt này có con bé Snowlion, con cụ…, cũng đi cùng với cháu đấy. Cô thấy con bé rất được, hiền lành giỏi giang và là chuyển tiếp TS cơ đấy. Nhưng tiếc quá, nó hình như đã có nơi có chốn rồi, nên cô không tiện giới thiệu. Cô chỉ cho cháu biết vậy thôi, biết đâu tự nhiên thành.

  Dove ko mấy để tâm. Thế mà do duyên phận đưa đẩy nên Snowlion lại ở cùng thành phố. Mãi 2 năm sau mới gặp nhau thế rồi “biết đâu tự nhiên thành” lại là sự thật.

  Với câu chuyện trên, Dove muốn bổ sung thêm cho anh Cua 2 ý, Một là ở VN đã từng có thời thi NCS rất khó, đỗ NCS có nghĩa là 90% sẽ có bằng TS. Hai là nhiều gã khờ ko biết rằng lấy vợ ngoan là một mục tiêu quan trọng để làm TS và theo Dove thì khả thi hơn các mục tiêu khác.

  • TKO says:

   @ Cụ Dove:

   Hàng xóm nhà TKO có 2 nữ tiến sĩ, một là cô V, Tiến sĩ Văn chương, người Bắc 54, vừa nghỉ hưu, hai là em Tú P. Tiến sĩ – Anh ngữ, giảng viên trường Đại học Nha Trang, người Huế, còn trẻ, hai người họ đều rất nền nã và đúng mực trong lối sống, không thuộc lứa tiến sĩ … kinh dị – chỉ muốn hợp thức hóa ghế ngồi..

   • Dove says:

    TKO chớ có dại mà nghe người ta luận tổng quát về TS vì tài năng của TS rất khác nhau và chất người của họ cũng rất khác nhau.

    Nghệ sĩ cũng vậy. Mới đây Dove tình cờ phát hiên ra Kim Chung, cô ấy được đào tạo bài bản và là một tài năng thực sự. TKO từng du học tại Nhật và làm cho công ty Nhật vậy tặng TKO bản nhạc Sakura do Kim Chung biểu diễn:

    Đoạn mở đầu hơi đuối, nhưng đoạn âm bồi và tremolo phải công nhận là đáng nể.

    Cụ chinook có thể thấy Kim Chung có thể chơi tremolo thành thục bằng cả 5 ngón tay. Nhất định phải có tài năng, nhưng cả núi công sức thì ko thể thiếu được. Kim Chung còn trẻ, mong sao có được đức ông chồng tốt để tiếp tục phát triển tài năng.

    Tuyệt, nếu mọi người đi học và mang nhưng điều hay và cái đẹp ở xứ người về cho chúng ta.

 9. CD@ says:

  – xin “chém” vài ý mọn- góp vui :
  ——————-
  – VN có 63 tỉnh, TP,sắp có thêm 3 “đặc” khu với casino, ngân khố quốc gia thì ngày một teo tóp, nhưng tỉnh, TP nào cũng muốn “chia phần”, SG, “đầu tầu” bị cắt giảm từ 23% xuống 18% được để lại nếu vượt thu,, rồi đang được đưa lên bàn, quyết cho “cơ chế đặc thù”, xem ra như muốn “an ủi’ phần 5% cắt đi, còn HN “không vội được đâu” thì “thì điểm chính quyền đô thị”…Mọi thứ như đang “chuyển động Brao”- mà đã từ lâu lắm,, một ai đó có câu nói cực kỳ “chuẩn”, VN như thân hình con cua, với các chân, càng “ngoe nguẩy- vung vầy” hết tốc lực…nhưng tổng hợp Lực thì tiêm cân 0, và kết quả là đang “tiến nhanh, tiên mạnh..” với tốc độ con CUA…vể tương lai đang còn được cho là ít nhất ở 100 năm phía xa tít xa tắp …! 9K TS mà cũng kiểu như vậy, thì kết quả thu được, đúng như những gì entry đã “tả chân”, phần lớn sẽ là : “TS paper” !
  – Mạng XH đang ‘râm ran” chuyện TS “fake” của 1 ông “lói ngọng” (?!), Thưc hư ra sao, sao những người “thẳng tưng” như ô. BT bộ 4T ( nếu ai hỏi 4T là gì, thì mởi vào youtube mà xem trong phiên chất vần, đã có đb QH giải thích 4T cho chính ô. tặng sách cho V.Putin, TT Nga..!)không yêu cầu bộ Giáo-đào ‘công khai quá trình học hành, băng cấp” ra cho bọn “bôi nhọ” nó “vỡ cái mồm” ra, “lộ mặt thât” ra…?! chuyện thật diễ dàng và đơn giản, như “đan rổ”..?!
  – VN có tới khoảng 9K GS, PGS…một số vị, ở trên ‘đỉnh cao cao”, khi được giói thiêu tại các cuộc họp, phải mất “vai phút” đê xướng lên cho đủ ‘học hàm- vị- chức tước” !tỷ lê TS, PGS, GS trong CP VN thuộc loại “top ten” so với CP các nước khác ! OBAMa or D.TRUMP, hay ngay cả “hoàng đế – hạt nhân’ sát sườn, cũng đâu phải GS, TS gì đâu…với đội ngũ “đây ắp nhãn mác”, nên VN là “siêu cường nghị quyết”..!
  – còn nhiểu lắm, 1000 lẻ 1 đêm chuyện về đề tài này. Túm lại : VN luôn thich “đánh trân Giả” ( lời ô. đb QH Dương TQ), mà đã đánh “trận giả’, thì chỉ cần “con người Giả”…như một món dân giã rất nổi tiếng , cũng gọi là Giả + thêm tên con Dog gọi trệch đi, THẾ THÔI ..! 🙂

 10. TM says:

  Tiến sĩ đối với tôi là một học giả ưu việt hơn người, phần nào “bán thoát tục” vì quá lậm chuyên môn (theo kiểu ngô nghê đãng trí của cụ Enistein), chỉ mê man với cái chuyên môn đặc ngành của mình mà phần nhiều người chung quanh chẳng hiểu được, chẳng biết để làm cái chi.

  Tiến sĩ phần đông chỉ 1) giảng dạy đại học, 2) nghiên cứu chuyên sâu tại các viện, 3)…thất nghiệp!

  Tuy nhiên họ là tầng lớp cao của đất nước, là túi khôn của con người, nhờ nghiên cứu của họ mà các ngành khoa học ứng dụng mang ra áp dụng đại trà để phục vụ đời sống. Họ viết sách, viết bài nghiên cứu trên các tạp chí chuyên môn để từng bước một nối tiếp các khám phá của người đi trước, cộng tác với các nhà nghiên cứu xuất chúng trên thế giới để cùng nhau tìm ra những điều mới lạ, vĩ đại…

  VN có cái mô thức lạ là đào tạo tiến sĩ để…làm quan. Đưa cỡ Enistein hay Ngô Bảo Châu ra làm quan thì uổng phí nhân tài và đặt người không đúng chỗ, có thể gây hại không ít.

  GS Nguyễn đăng Hưng có phát biểu nếu muốn đào tạo 9,000 tiến sĩ phải tìm được ít nhất 12,000 thạc sĩ trong nước xuất sắc, SAY MÊ nghiên cứu, ngoại ngữ vững chắc. Sau đó phải liên lạc và thuyết phục được 9,000 giáo sư giỏi trên thế giới chịu nhận học trò của VN gửi đi để hướng dẫn và đào tạo thành tiến sĩ.

  Không phải chuyện dễ làm!

  • chinook says:

   Thông thường là như thế.

   Giáo sư là những Tiến sĩ vượt trội về lãnh vực chuyên môn của mình và cũng như Hàm Tiến sĩ ,thường chỉ được dùng giới hạn trong lãnh chuyên môn, nghề nghiệp, khi còn đương làm việc.

   Ngoài đời thuờng ít ai dùng dù được phép. ngoại trừ một số người muốn hù họa người không am tường.

   Khi không còn làm việc chính thức, những giáo su xuất sắc thừơng được giứ hàm Giáo sư nhưng thêm Emeritus (hưu?).

   Ở nước ta, có vẻ như Tiến sĩ , Giáo sư là Tước dùng để khen thuởng , và mục đích là để tinh giản guồng máy theo í mình. Biết bao cán bộ, kể cả Đ? viên có bằng hàm thụ, thâm chí được các Đại học bịp bợm bán bằng để hợp thưc hoass là điển hình.

   Ngoài ra một lí do nữa llà bán để làm giàu ngân khố cạn kiệt . Không khác chi phong kiến thửơ xưa.

 11. Aubergine says:

  Ngày mai Cà Tím đi Cancun. Hôm nào về sẽ còm. Chúc anh Hiệu Minh và các còm sĩ ở lại vui. Nếu bút chiến thì đừng làm nổ tung hang Cua nhé. HAPPY THANKSGIVING TO EVERYONE.

  Chào các chị TM, Tran Thanh Vân và Hg.

 12. Hugoluu says:

  Ngày xưa tiến sĩ gầm bàn
  Ngày nay tiến sĩ xếp hàng về đâu.

  • taolao says:

   Hugoluu kiếm đâu tấm hình minh hoạ”độc” thiệt !Xem mà thấy buồn cười Cám ơn bạn.

   • Hugoluu says:

    Xem hình muốn biết ở đâu
    Xin mời bác hỏi quý ông gúc gồ.

    Cảm ơn bác có lời khen !

   • Hiệu Minh says:

    Dị bản…

    Cậu VN bảo cho tôi cái to nhất, ngoại cỡ. Cô bán hang nghi ngờ và đi theo xem thằng cu này bé mà sao cái ” ké” nó to.

    Cô nàng ghé qua lỗ khóa thấy ông tường đang lấy condom căng ra làm cái mũ…tắm trên đầu. 😛 🙄 🙂

    • Hugoluu says:

     Có 3 ông , 1 lao động, 1 học nghề và một nghiên cứu tiến sĩ ở Tiệp.
     Xa nhà lâu ngày ,một hôm 3 người rủ được một cô bán hoa về nhà làm chuyện người lớn.
     Họ giao hẹn ai làm cô gái thỏa mãn thì 2 người còn lại phải chung chi.
     Ông lao động vào trước ,20 phút sau ra trong phòng yên lặng, 2 người kia hỏi ông làm thế nào?-Làm theo kiểu truyền thống chứ còn thế nào.
     Ông nghiên cứu sinh vào 30 phút ra ,trong phòng yên lặng ,hỏi ông làm kiểu gì ?-Tôi dùng tay nghiên cứu .
     Đến lượt ông tiến sĩ vào,mới được 10 phút đã thấy cô gái rú lên ôm quần áo chạy ra,hai người kia vội vào hỏi ,ông làm kiểu gì mà cô ta lên đỉnh nhanh thế ? Chỉ vào cái đầu ướt nhẹp ông tiến sĩ nói :Tôi làm việc bằng đầu 😛

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Góp với Hugoluu một hình ảnh thật, không cần công nghệ hội hoa hoặc photoshop

   • Hugoluu says:

    THỜI LOẠN BẰNG CẤP(thơ nhái)

    Đầu đường ông cử bơm xe
    Giữa đường thạc sĩ bán chè đỗ đen
    Cuối đường tiến sĩ bán kem
    Tốt nghiệp trung học biết lèn vô đâu
    Học nghề về bám đít trâu
    Giáo sư thì lại lên tầu thiên di
    Nhân tài gạt lệ ra đi
    Bao giờ dân chủ thì về giúp dân.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Không phải riêng ai

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Và siêu thị việc làm

 13. Hugoluu says:

  Cùng khoảng thời gian cụ Cua sang Bul, lão VA nhà ta thi đại học đủ điểm đi Tiệp du học(ghê răng thật).
  Tôi nghe những bậc đàn anh sang trước(sau 1975)kể ,lúc sang mấy ông bà Tiệp già cứ sờ nắn chân tay rồi hỏi, người nhỏ thế này mà cũng dám đánh Mỹ?Các anh chỉ biết cười trừ(chắc họ vẫn ấm ức vì năm 1968 bị LX cùng khối Warszawa chiếm đóng)
  Lão VA có kỷ niệm gì hồi du học kể đi.

  • Rượu Cá tầm says:

   Bên Tiệp còn có chuyện có anh chàng Việt nam vào hiệu thuốc hỏi mua condom ,
   cô bán hàng hỏi : ” Mày mua loại nào ? “.
   Anh chàng nghĩ một lúc rồi ngập nhừng nói : ” Cho tao loại … dành cho trẻ em . “

   • Hugoluu says:

    Rượu tầm nhậu với côn-đôm
    Uống say hành sự anh ôm chân bàn.

    Bác Rượu Cá tầm cũng dân Đông âu ?

 14. Hugoluu says:

  Trích bên SOHA :”Mà không chỉ mình tôi trong số 24 ngàn TS không làm đúng thiên chức của mình đâu, bạn đọc thân mến ạ!”
  Có thể thay THIÊN CHỨC=CHUYÊN NGÀNH không ?

 15. Hugoluu says:

  Những năm thập kỷ 80,ai đi Bul mà “đánh” thuốc(hay bột)khánh sinh về VN đều trúng quả.
  Làng kế bên làng tôi có cặp đôi mang được vài valy thuốc về ,bán đi thành “đại gia”,nhà hàng xóm tát ao ,anh chồng sang mua con cá to nhất ,đem về chặt đầu vất vào nồi nước gạo,một bà chuyên đi mò cua ngang qua thấy thế xin về ,anh chồng bảo bên Tây họ không ăn đầu cá.
  Tiền nhiều anh ta đầu tư xà lan hút cát ở sông Kinh Thầy bán,sắm cả xe tải chở cát đến tận công trình xây dựng.
  Than ôi ! Phúc bất trùng lai,hồi đó xây dựng chưa phát triển như sau này,cả năm mới có vài hợp đồng chở cát,người làm toàn anh em họ hàng lên khó bảo,vài năm sau anh phải bán xà lan ,xe tải với giá sắt vụn (giống vinalines nhể).
  Có hôm cuối tuần tôi đạp xe từ Phả Lại về nghỉ cuối tuần ,thấy anh đang mò cua dưới ngòi,vợ anh cũng bỏ anh theo bồ vượt biên sang Hồng Kông.

  • Hiệu Minh says:

   Nếu anh thành công thì sẽ đứng trên bục như Jack Ma và nói về triết lý làm giầu … không khó 🙂

   • Hugoluu says:

    Sau này(1997) ông anh rể họ tôi từ Đức về,cũng đầu tư xa lan hút cát sông Kinh Thầy lên bán,bây giờ thành đại gia,vợ không bỏ đi ,nhưng có thêm nhiều bồ 😀
    Thời thế tạo anh hùng.

 16. KTS Trần Thanh Vân says:

  ?????????

  • Học trò says:

   Bà bà về nhứt, hoa hậu! Con về nhì, á hậu…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi đặt ra một dẫy câu hỏi, không định viết tiếp, không phải tôi bài bác các chức danh Tiến sĩ, giáo sư, cũng không phải vì tôi quá thèm muốn những chức danh đó quá, nhưng không được, nên tôi hận mà chính bởi vì, trong đời mình, chưa một giai đoạn nào, tôi thấy chức danh đó liên quan đến tương lai hạnh phúc của tôi, để dục dã tôi vươn tới.
   Và bởi thế, chưa bao giờ tôi đặt mục tiêu phấn đấu cho mình.
   Nói thế, không phải tôi tự kiêu tự mãn, không phải tôi coi thường các vị có cằng cấp, học hàm học vị cao, càng không phải tôi tự cho rằng sự hiểu biết của mình là quá đủ, mà cái chính, tôi nhận thấy sự học mênh mông, nếu cứ chúi mũi học được một thứ nào đó, sẽ có thể mất đi nhiều thứ lắm.
   Một người phụ nữ học thức, muốn đóng góp có hiệu quả cho gia đình và cho xã hội thì cần nhiều học thứ lắm và luôn luôn phải học hỏi để tự hoàn thiện bản thân mình.

   Có những điều tôi đang phát biểu nghe ra thật lạc lõng .
   Nhưng đó là thực tế.
   Rất cần

   • Hugoluu says:

    Một học hàm của phụ nữ bằng hai học hàm của đàn ông.
    Bất kể ngành nghề nào muốn thành công,phụ nữ đều phải cố gắng nỗ lực gấp đôi đàn ông.
    Đó là thực tế trong mọi xã hội.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị ơi, ts / ths là học vị , thật ra chỉ là người/ tổ chức công nhận một ai đó có khả năng/kỹ năng nghiên cứu khoa học mà thôi.
    Còn GS là chi thì dành cho các cụ ở hải ngoại giải thích.

   • hg says:

    Phu nữ học cao cở TS khổ trăm bề, muốn thành công sư nghiêp thì phải hy sinh bớt khá nhiều những thứ khác, như sắc đep, tinh yêu, săn soc gia đình nuôi day con cái ……. . Hơn nữa phải có sức khỏe thép mới làm chu toàn moi viêc . Vì vây dù có bằng cấp cao nhưng phu nữ thường thua sút đồng nghiêp nam giới. Tôi quen môt bà giáo sư tiếng tăm cả thế giới vây mà con trai thi rớt tu tài, vì ngày dêm bà chỉ ở trong labo, hầu như chẳng còn thời gian cho gia dinh.

    • Hugoluu says:

     Đa số phụ nữ có học hàm học vị cao đều có dung nhan khá khiêm tốn.

    • Huuquan says:

     Cụ nói sao chớ trong phim mỹ, mấy cô xinh đẹp đều là tiến sỹ

    • hg says:

     Hồi con trẻ nhan sắc Hg cũng thuôc vào loai xinh đep (it nhất là rất nhiều người nói vây …hi …hi) và Hg rất chi là ân hân đã lỡ hoc TS. Hoc cưc khổ, đi xin viêc càng khổ hơn, nhất là với hoàn cảnh như tôi. Dôi khi tôi phải giấu cái bằng TS vì nó không những không làm mình hãnh diên mà còn làm mình mắc cở với môt sộ người. (Nói cho đúng thì hãnh diên chỉ là làm cha me vui, mà chỉ vui ngắn ngủi ngày con nhân mảnh bằng … , quá it so với cái thiêt thòi mình phải chiu dưng ). Cũng có thể vì Hg đã trèo cao hơn sức mình, hoc ở VN vào loai khá giỏi rồi sang đây đưa đẩy thế nào đươc bà giáo nhân vào labo và da phóng lao thì phải theo lao…..
     Nhớ thời đó (cuối thâp niên 80) có môt cô giáo day hoá hoc ở DH KHoc SG sang hoc cùng trường với tôi, cô bi stress sao đó (lớn tuổi hoc chung với tui tây trẻ lồm cồm, ngoai ngữ kem, trình đô lac hâu trong chuyên môn ..? mà cô tư tử chết trong cư xá trường. Chồng cô (môt giáo sư có tiêng của VN) sang mang xác về và trach móc trường Paris đã để xay ra cơ sư. Riêng Hg và các ban gái cùng hoàn cảnh nên thương và rất cảm thông cho cô. Dứa nào cũng bi sức ép rất căng khi làm luân án. Thế rồi ra trường lỡ ông lỡ thằng. Mười năm, hai mươi năm sau mấy anh về VN hay ở lai nước ngoài đều làm đươc viêc, hoăc tiến cao trong chuyên môn, hoăc giàu có , các ban nữ chỉ ok môt số rất it, còn lai khá thê thảm. Chưa kể chuyên chồng con gia dinh hay có vấn đề.
     Những điều này chỉ là kinh nghiêm bản thân, môt phu nữ sinh ra và trưởng thành cùng bao nhiêu biến đông của dât nước, ảnh hưởng đủ thứ kiểu văn hoá (phong kiên miền trung, tư bản giẩy chêt, xã hôi chủ nghĩa …,) có lẽ bây giờ đã khác, phu nữ ở VN nay có vẻ thành dat, tư tin hơn xưa rất nhiều.

    • TranVan says:

     Ngành Chimie tại Pháp có Gs PM Châu ( Paris Diderot) , vừa giỏi vừa đẹp . Xưa cũng đẹp mà nay còn đẹp nhiều hơn hồi trẻ .

     CNRS Prof Émerite

     Cả hai vợ chồng đều là Gs Ts émerite, thứ thiệt .

%d bloggers like this: