“Mẹ Nấm” đi tù và Phương Uyên du học Mỹ

Ảnh cắt từ VOA.

Tin cho hay, “Mẹ Nấm” Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vừa bị tuyên án 10 năm tù trong phiên xử phúc thẩm hôm 30/11. Trong khi đó, cô sinh viên Phương Uyên vừa có cuộc liên hoan chia tay với gia đình và bạn thân để lên đường du học Mỹ.

“Kẻ ở, người đi” trong một ngữ cảnh chính trị Việt Nam và quốc tế khó đoán trước được điều gì.

“Mẹ Nấm” ở lại

Một số người hy vọng chuyến đi của TT Trump tới Đà Nẵng dự APEC sẽ giúp “Mẹ Nấm” được thả, kể cả đăng thư của con gái của Mẹ Nấm gửi đệ nhất phu nhân, bà Melania Trump.

Bà Melania Trump ở lại thăm Vạn Lý Trường Thành, cô cháu gái (con của Ivanka) hát tiếng Trung cho TBT Tập Cận Bình nghe trên Youtube và được khen ngợi.

TT Trump tới APEC đã nói “các bạn nên lo cho ngôi nhà của mình..” là đủ hiểu, nước Mỹ chán giúp tỵ nạn chính trị rồi. Các bạn bắt thì cứ xử theo luật mình thích, nước Mỹ không can thiệp như trước nữa.

Vả lại, hàng ngàn người Việt lưu trú bất hợp pháp tại Hoa Kỳ đang có nguy cơ bị trục xuất nhất là tại California.

VOA cho hay, các nhà lập pháp dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương của tiểu bang này đã công khai lên án chiến dịch truy quét, bắt giữ mạnh tay chưa từng có trước nay những người tị nạn gốc Việt bị lệnh trục xuất của chính phủ Mỹ.

Họ cho rằng, chính quyền Trump có thể dùng con bài bắt bớ này để mặc cả chính trị với Việt Nam theo kiểu “ông đưa cái giò, bà thò chai rượu”, nhất là TT hiện có máu buôn bán.

Xin nói thêm, “Mẹ Nấm” bị xét xử sau vài tuần khi APEC được cho là “thành công vang dội” cũng là nước cờ cao dù BNG Mỹ lên tiếng “quan ngại sâu sắc” nhưng ông chủ Tillerson (BT) đang bị đồn đoán là sắp mất việc.

Vụ việc “Mẹ Nấm” quá nhỏ so với tầm toàn cầu của Trump đang hướng nội “chuyển việc về quê” thay vì “chuyển lửa dân chủ, tự do và nhân quyền ra nước ngoài” mà Hoa Kỳ từng đi rao giảng khắp thế giới.

Trong bối cảnh như thế, thư của con gái “Mẹ Nấm” gửi Melania bị cho vào “sọt rác” theo một nghĩa nào đó là bình thường. Vụ này thì Hoa Kỳ có vẻ đã “ủn ngược”.

Phía VN tiếp tục dùng tù nhân chính trị để mặc cả như đã từng làm là vô nghĩa, có khi Hoa Kỳ đang dùng tỵ nạn VN để “phe phẩy” lại cũng nên.

Phương Uyên du học Mỹ

Về chuyện cô Phương Uyên một thời trên mạng được tung hô như Bà Trưng, Bà Triệu, do hô khẩu hiệu “đả đảo…” đi Mỹ là một cách hay.

Hiệu Minh Blog từng có bức thư “Vài lời gửi cháu Phương Uyên” (2013) khuyên rất chân thành, thiết thực. Xin trích ra đây một đoạn vì sợ bạn đọc FB không vào blog được.

Hãy để thế hệ trẻ có nụ cười hạnh phúc.

Nếu cháu chưa biết tiếng Anh thì nên học để hiểu thêm thế giới bên ngoài. Cháu tìm hiểu kỹ hơn về những nhân vật nổi tiếng như Martin Luther King, Nelson Mandela, Aung San Suu Kyi, Lech Walesa và nhiều người khác. Ngoài chuyện bản thân bị bắt bớ, tù đày, và bị giết hại, những nhân vật này đều có bề dày văn hóa rất cao mới có khả năng dẫn dắt hàng chục triệu người đi theo.

Cháu nên tìm đọc những cuốn sách về Trò chơi quyền lực. Cuốn “The Power Game” của giáo sư trường Harvard là Joseph S. Nye cũng đáng tham khảo. Ông từng là trợ lý đối ngoại thuộc bộ Quốc phòng. Giáo sư Nye cũng quen thuộc với bạn đọc VietnamNet vì những trao đổi thẳng thắn về hội nhập và phát triển.

Cuốn tiểu thuyết nói về một người từng là giáo sư đại học Princeton được người bạn cũ giới thiệu ra làm cố vấn cho cuộc đua chức Tổng thống Mỹ của ứng viên Wayne Kent. Ông này thắng cử và giáo sư được đề bạt ngoại trưởng. Sống ở Washinton DC, giáo sư bỗng cảm thấy sự ngột ngạt của cuộc sống chính trị bởi những trò bẩn thỉu, ai cũng muốn mục đích riêng của mình.

Tự nhiên giáo sư bỗng nhớ thời êm đềm ở Princeton cổ kính, một trong những Ivy League của Hoa Kỳ.

Những ngày qua với vài biến động không đoán định trong nền chính trị nước nhà, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Nhưng không phải là quá ngạc nhiên đối với những người đã từng trải.

Trước chuyến đi của chủ tịch Trương Tấn Sang tới Trung Quốc, nhà văn – blogger Phạm Viết Đào và cả Trương Duy Nhất bị bắt.

Nhưng trước chuyến đi Hoa Kỳ, phiên tòa xử Lê Quốc Quân được hoãn vô thời hạn. Sau chuyến ông Sang về, cháu Phương Uyên “bỗng” hưởng án treo.

Còn khá nhiều động thái khác, dựa trên quan hệ giữa các quốc gia để lãnh đạo hành xử. Chưa kể giữa các lãnh đạo với nhau, không khác vị giáo sư Princeton, đều rơi vào vòng xoáy của quyền hành nhiều trò bẩn đánh dưới thắt lưng.

Một khi các nhà chính trị chơi trò quyền lực thì số phận của người dân quá nhỏ bé, đôi khi bị nhấc lên hạ xuống như một quân cờ.  Các cường quốc coi các nước nhỏ như những con tốt thí để họ làm việc khác lợi hơn cho nước họ.

Bao giờ tạm hiểu những trò chơi đó thì sẽ rõ tại sao, 3 tháng trước, cháu vừa bị phạt tù nặng 6 năm, nay bỗng thành án treo và được về nhà ngủ ôm mẹ.

Chuyện ông Trịnh Vĩnh Bình đòi kiện CP VN hơn 1 tỷ đô do quá khứ một số người chơi trò quyền lực và thế hệ tương lai trả giá đắt là một ví dụ tầm quốc gia.

Khi biết về Power Game thì sẽ hiểu tại sao người bị tù, người được du học Mỹ, bởi trong mỗi thời điểm con bài nào mới là quan trọng đối với nhà cái.

Chuyện “kẻ ở người đi” sẽ còn tiếp diễn, nhưng trong tương lai không chỉ có hướng từ Việt Nam sang Mỹ. Stay tuned.

Chúc các bạn vui cuối tuần.

HM. 1-12-2017

80 Responses to “Mẹ Nấm” đi tù và Phương Uyên du học Mỹ

 1. Dove says:

  Dịp Thanksgiving, các cháu VN đang học tại Duke University, kéo nhau đến nhà đàn chị (con gái Dove đấy) ở New York. Sau khi liên hoan chúng bày ra trò chơi, mà Dove đặt tên là tiến hóa đến tự do:

  Tiến hóa đến tự do (ảnh chôm được )

  Giá mà các cụ Hang Cua: chinook, Dove, TM, Lão Bà Bà, TKO và anh Cua sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải trong bức tranh cũng chơi nhĩ.

  Cụ chinook bị vô trại cải huấn mất tự do nhất nên ở thang chót của tiến hóa. Anh Cua. chủ blog là tự do nhất, muốn cắt còm ai thì cắt nhưng nếu ko quên thì cũng khoan hồng.

  • chinook says:

   Nhìn hình này tôi lại nghĩ khác.

   Người đi đầu là người đã ở một nước có tự do,dân chủ , không Công an khu vực v.v. một thời gian.

   Người đứng cuối là đương thấp thỏm chuẩn bị , không dám tin những gì mình thấy.

   • Dove says:

    Gã đi đầu là VC chính cống đấy. Học ở VN rồi mới sang Duke.

    Con gái Dove (mặc bộ đen) từng sống trong chế độ toàn trị, được bố mẹ nuôi bằng tình thương nhiều hơn cơm gạo. Nó có dáng tự do dân chủ chuẩn hơn người đi đầu. Nhưng vui lòng nhường nhịn để đứng ở bậc tiến hóa thứ ba.

 2. VA says:

  Sự thật có mấy loại ?
  Nhiều người tin rằng sự thật chỉ có duy nhất, nhưng nghĩ thế là sai. Thực tế có đến 3 loại sự thật:

  1. Sự thật của niềm tin. Ví dụ như sự thật của Mike về Chúa chẳng hạn, Mike tin đấy là sự thật. Nếu VA dám nghi ngờ điều ấy thì e rằng sẽ bị gã cho 1 phát tomahawk … bằng mồm. Hay như sự thật về mối tình lãng mạn của Lạc Long Quân và Âu Cơ chẳng hạn.

  2. Sự thật đang diễn ra hoặc đã diễn ra trên thực tế.

  3. Sự thật pháp lý. Tức là sự thật được tòa án chấp nhận với đầy đủ các chứng cứ thuyết phục
  Người ta thường có thói quen tìm hiểu về Sự thật số 2 qua báo chí – mạng xã hội, rồi dùng Sự thật số 1 để biến mình thành quan tòa kết tội mà quên mất rằng đấy không phải là Sự thật số 3. Kết quả là tự đưa mình vào tình thế phạm luật.

  Đa số các nhà “hoạt động” đều mắc lỗi này.

  • Hiệu Minh says:

   Có cả sự thật VA nữa, đó là y đã quay về vì nhớ hang. Chúc mừng cụ ạ 🙄

   • VA says:

    Cảm ơn cụ, hì hì

   • Nguyen Hoang says:

    Nhân dân và Chính phủ ( cụ thể là BGTVT) đang đấu trí với nhau tại BÓT Cai lậy. VA trở lại hang Cua để đấu với ai đây? Câu hỏi “Ai thắng ai?” thời Thế giới 2 phe (CNCS và CNTB) lại sống lại chăng? Xin cụ HM để cho bà con Hang tạ chiến đấu nha. Chỉ biết rằng, bao giờ thì Nhân dân cũng sẽ thắng…. vì “Quan thì nhất thời và Dân thì vạn đại!!!

  • TungDao says:

   Thiên tặc.
   1/Sự thật của niềm tin (vũ trụ) nằm trong lòng thượng đế.
   2/Sự thật của khoa học nằm trong vũ trụ, độc lập với tư duy của con người.
   3/Sự thật của pháp lý là các giá trị nhân bản trong tư cách người.
   Hậu quả: sự thật chỉ có một.

  • PV-Nhân says:

   * Viết còm chọc tức. Cụ VA khôi giáp xông vào.

 3. Dove says:

  Chuyện triết học với cụ PV-Nhân và nâng cao lý luận mống với cụ chinook còn dài dài. Bởi vậy Dove đề cập đến một vấn đề sát với nội dung của entry hơn, đó là tình trạng cảnh sát giết người ở Mỹ. Tờ Washington Post đưa ra thống kê, theo đó dễ dàng nhận thấy rằng mỗi năm cảnh sát Mỹ bắn văng mạng vào dân hàng ngàn lần. Trong đó năm 2015 là năm chết chóc nhất: 965 người toi mạng, bao gồm 584 người có vũ khí, 281 người có gì đó được cho là vũ khí, còn lại 90 người tay không tất sắt. Vậy xin đưa ra câu hỏi sau đây:

  1) Nước Mỹ là nước có cảnh sát giết người nhiều hơn cả VN, TQ và Nga cộng lại, tại sao dư luận Mỹ lại ko đưa chuyện đó lên thành vấn đề nhân quyền như Mẹ Nấm?

  2) Giả sử có công dân Mỹ lập ra một tổ chức để nhận tài trợ của ông Putin rồi suốt ngày lu loa rằng Chính phủ Mỹ đã mất hết tính chính đáng và viết thỉnh nguyện thư đề nghị trừng phạt (cấm cửa thịt bò điên, đùi gà tẩm hóa chất….) để cứu nạn dân. Vậy CP Mỹ sẽ xử ra sao?

  Mong các bác chỉ giáo. Nghe xong, Dove sẽ lễ độ biên tập lại luật Mỹ cho hợp với bối cảnh VN.

  • chinook says:

   Cụ Dove mới chỉ đọc về Cảnh sát Mỹ.

   Mà thực ra, so sánh không phải là chuyện đơn giản vì nhiệm vụ của cảnh sát Mỹ rát khác với Công an Nga, Tàu, và Vietnam.

   Mọt khác biệt nhỏ, nhưng rất rõ là Cảnh sát Mỹ được tuyển mộ rất dễ dàng sánh với các nước kia. Và ở các thành phố lớn, luôn có một Civilian Review Board gồm những ngườikhông trong ngành Cảnh sát (Thuờng là những nhà hoạt động cộng đồng, trong đó có vả các giáo sĩ) để xem lại những trường hợp nghi ngờ cảnh sát lạm dụng quyền lực.

   Ngoài ra có nhiều trung tâm luật hoạt động không vị lợi, luôn sẵn sàng can thiệp giúp cảnh sát thanh lọc guồng máy ,

   Những trung tâm này hoạt động độc lập, nhờ tiền quyên góp tụ nguyện của những ai quan tâm . Nếu Ông Putin muốn đóng góp , thiển nghĩ không có vấn đề chi. Nhưng nếu Ông muốn “chỉ đạo” như ở nước Ông thì chính những trung tâm này sẽ nhã nhặn từ chối.

   • Dove says:

    Ở Mỹ ngoài Civilian Review Board, tại các học viện CS còn có những luận sư lành nghề hướng dẫn học viên chối tội police killing. Ở VN, Nga và TQ đều ko có các khóa học này.

    Thương thì thối bảo là thơm, ghét thì thơm ngửi thấy thối.

    • chinook says:

     Tôi không tin có thiên đường dưới thế.

     Tôi không tin có một chế độ nào toàn hảo. Tôi cũng không tin có một tổ chúc, cá nhân nào có khả năng tự kiểm soát, tự làm trong sạch.

     Vì thế tôi tin dân chủ và tam quyền phân lập là cách tốt nhứt cho xã hội.

     Tuy đứng ở góc đối nghich, tôi đồng ý với Cụ là :
     Thương thì thối bảo là thơm, ghét thì thơm ngửi thấy thối.

 4. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng ơi,
  cc các Hang sĩ ơi,
  Cụ làm ơn chơi 1 topic khác, các cụ trong Hang tranh cãi lạc chủ đề rồi dẫn dắt đến việc không tuân thủ luật chơi của Hang và/hoặc đẫn đến việc khó xử cho cụ Tổng.
  Một lần nữa, con ngậm bàn phím cảm ơn cụ.

  • TranVan says:

   Vừa còm vừa run !

   TB : nhỡ đâu được nuôi cơm ít ngày, lại còn không bị vợ con mè nheo bên cạnh và được nổi tiếng, “đi vào lịch sử” ? 🙂

 5. VA says:

  Có ai đó nói đại ý rằng:
  Cách duy nhất để ứng phó với một thế giới không tự do là trở nên tự do tuyệt đối đến mức thậm chí sự tồn tại của bạn cũng là sự phản kháng.
  Hiểu ra điều đó nên VA tôi vất quách sĩ diện và công việc đang bề bộn để quay lại với tư cách là “bất đồng chính kiến” hang Cua, kệ cho lão Cua có hăm he đến thế nào 😀
  Mẹ Nấm là nhà hoạt động chuyên nghiệp, một tín hữu Công giáo với tên thánh là Maria Madalena, đã bị bắt rồi thả nhiều lần trước đó. Dường như lần này chính quyền đã hết kiên nhẫn. Và cũng có thể đây sẽ là lá bài rượu khai vị cho bữa tiệc với EU sắp tới.
  Thời Pháp thuộc, nhà tù là trường học của các nhà CM. Ngày nay, các nhà hoạt động và dân tình có lẽ cũng nên quen dần với khái niệm ấy.
  Trong 1 ván cờ chính trị, nếu không đủ trí lực để trở thành con Hậu thì đương nhiên sẽ phải là con Tốt hay con gì đấy, tệ nhất là con Tốt thí. Một con Tốt nếu may mắn đến đích cũng có thể thành con Hậu, riêng Tốt thí thì không còn cơ hội.
  Tất nhiên là con cờ nào cũng có giá trị của nó khi thắng cuộc. Bên thua cuộc thì … rút kinh nghiệm phục thù

 6. “Mẹ Nấm” đi tù và Phương Uyên du học Mỹ | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] © Hiệu Minh Hiệu Minh […]

 7. Dove says:

  Hegel: “Tự do là cái tất yếu được nhận thức”. Một khi đã hiểu được Hegel thì cũng hiểu được J. P. Satre “Hiện hữu của con người là tự do. Kẻ không có tự do không phải là con người” một cách sâu sắc hơn đó là cho dù hoàn cảnh trớ trêu đến mức nào đi chăng nữa thì tự do ở chính trong con tim khối óc của mình nên ko nhất thiết phải lên con thuyền dài 10m vượt đại dương đi tìm kiếm.

  Dove hiểu Hegel và nhận thức được những việc tất yếu phải làm để bảo vệ chủ quyền của đất nước. Dove cùng bạn bè của mình cũng thừa biết rằng trên bàn thờ của Văn Ba cũng có ko ít con thạch sùng bò lên, mình thờ cúng Văn Ba thì chúng được hưởng. Thế cho nên cũng hiểu được vấn đề “làm thế nào để điều chỉnh phù hợp giữa tính độc lập cá nhân và sự kiểm soát của xã hội” mà John Stuart Mill đã đặt ra và luôn cố gắng thực hiện một cách bất bạo lực và ko có sự bảo trợ của các thế lực ngoại bang.

  Còn cụ chinook tuy mới lờ mờ hiểu về cái được gọi là tự do bản năng, nhưng lại tiến rất xa trong việc làm rõ thêm khái niệm MỐNG.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove nhắc Hegel, tổ sư biện chứng pháp, người mở đường cho Triết gia xã hội học Karl Marx… bàn về chuyện con thuyền 10 m tìm tự do. Tôi nhớ mập mờ câu chuyện sau từ Đông Phương:
   – Phu Tử ( Khổng Phu Tử) một hôm cùng đệ tử dạo chơi. Bên đường thấy thiếu phụ đang ngồi khóc bên nấm mồ, khóc xong lại đến ngồi khóc nấm mồ khác. Phu Tử hỏi:
   – Tại sao khóc nhiều vậy?
   Thiếu phụ:
   – Chồng ta chết vì cọp vồ. Con trai ta cũng chết vì bị cọp vồ…
   Phu Tử ngắt lời:
   – Xứ này nguy hiểm, nhiều cọp dữ. Sao không sang nước khác mà sống?
   Thiếu phụ:
   – Cọp dữ ư? Ta chẳng sợ bằng sống ở một đất nước chính trị hà khắc!!!
   * Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 19/12/1946, trước sự ức hiếp của thực dân Pháp. Ông và ban chỉ huy rời Hà Nội, kêu gọi Toàn Quốc kháng chiến với chiêu bài: XÂY DỰNG một nước VN- Độc lập- Tự Do-Dân Chủ.
   Người Việt yêu nước bỏ gia đình, công nhân bỏ xưởng, nông dân bỏ ruộng đồng đầu trần chân đất đi theo Ông làm cách mạng!
   – Kháng chiến thành công. Không những đánh Pháp, lại còn diệt Mỹ, đánh Polpot, trừ khử bọn bành trướng. Hàng triệu người hy sinh, núi xương sông máu!
   * Hỏi thật bác Dove, một người học thức…mà thế hệ chúng tôi được học tập, giáo dục theo chương trình của cụ Hoàng Xuân Hãn, một tiền nhân trong gia tộc của bác:
   * Bao nhiêu năm, người Việt có được hưởng chút nào cái gọi là Dân Chủ Tự Do như Chủ Tịch Hồ Chí Minh từng hứa hẹn 70 năm trước?

   • Ha says:

    Bác PV-N đúng, hay và thâm nho 🙂

   • Dove says:

    Chớ lôi cụ HXH vào. Dove tự còm tự chịu.

    70 năm trước dân ta cơ bản là mù chữ và đang chết đói như rạ, bởi vậy nhận thức tất yếu là phải diệt giặc đói và giặc dốt. Nói theo Hegel có nghĩa hầu như toàn dân là người tự do.

    Bây giờ thì dân ta thừa cơm rững mỡ nhiều lắm, số người đọc “Nền dân trị Mỹ” của De Tocqueville càng không ít và bởi vậy cái gọi là nhân thức tất yếu trở nên lung tung lộn xộn. Nói theo Hegel có nghĩa là đa số dân chúng ko có tự do.

    Đời là thế. Tự mình đánh mất tự do thì chớ có mà đổ lỗi cho Văn Ba.

    • PV-Nhân says:

     * Bây giờ mà áp dụng sáng kiến chữ nghĩa của cụ TS Bùi Hiền, tôi cũng mù chữ. Khối kẻ như tôi.
     – Toàn dân là người tự do: tự do đói, tự do dốt…

  • chinook says:

   Theo tôi, quyền tự do căn bản nhứt của con người là Tự do lựa chọn.

   Không có quyền tự do này , mọi điều khác đều vô nghĩa.

  • VA says:

   Ngày ngày đá liệng Hang Cua
   Cảm thương anh Dove giữ bùa Văn Ba
   Nơi đây ít chính nhiều tà
   Nói Đông vạ miệng nói Đoài đá bay 😛
   Anh Dove nói đúng, “tự do ở chính trong con tim khối óc”. Như vậy có lẽ nhiều cụ đang ở nhà tù cấm cố của tư tưởng “chống cộng” chứ không phải mẹ nấm, người chỉ bị giam về thân thể.
   Các LĐ ngày này chưa từng bị tù đầy như các tiền bối, nên chưa hiểu nghiệt cảnh nhiều khi rèn ý chí con người thành sắt đá, biến thiên thần thành quỷ dữ.

   • Hugoluu says:

    @Cụ VA.
    Hoan hô cụ đã về đây
    Anh em ta lại tối ngày làm thơ
    Cụ đi tôi thấy bơ vơ
    Bàn phím nhòe chữ,câu thơ nhạt dần

    Hang Cua đủ các thành phần
    Tự do, dân chủ ta cần bàn sâu
    Mỗi còm chỉ up với đao
    Mà sao ta lại nôn nao khi còm.

    • VA says:

     Cảm ơn HugoLuu

     Đưa nhau nhưng không đưa ra đồng
     Tiễn đưa người lại chẳng được đông
     Không khèn không trống không nước mắt
     Bởi thế ra đi chẳng đành lòng

     Điếu văn à ơi còn chẳng có
     Thơ phúng u oa cũng như không
     Dám hỏi Hang Cua người đông thế
     Sao để khách chơi héo cỗ lòng 😀

   • PV-Nhân says:

    * Cụ Dove cũng như Triệu Tử Long phò Á Đẩu. Tử Long anh hùng, một mình một đao phò Á Đẩu. Hóa ra phò cái chẳng ra gì…Á Đẩu sau này chính là Lưu Thiện…

    • VA says:

     Làm sao TTLong biết A Đẩu sau này sẽ thế nào, mà có biết cũng vẫn phải hành động như thế, trên tư cách là một chính nhân quân tử. Đứa bé lúc ấy là hiện thân của những gì mong manh và cao quí nhất.
     Cũng giống như tổ quốc, những người dân có lương tri đều ra sức bảo vệ mà không tính toán liệu sau này tổ quốc đối xử với mình như thế nào, có còn là của mình nữa không. Hoặc cũng có thể nói họ đang bảo vệ chính giá trị của bản thân mình.
     Hình như cụ Nhân nhầm cụ Dove đang bảo vệ cái gì, chứ không phải cụ Dove bảo vệ nhầm cái gì 😀

    • Hoang Phuong says:

     He…he… chính vì vậy mà các cụ ấy dị ứng khi tôi kính trọng bác Dove…

  • TungDao says:

   Con người là một sinh vật chính trị,”, Aristotle.
   Khi nói đến chính trị là phải nói đến sự phản kháng tất yếu bởi con người không thể tách rời đời sống chính trị của cộng đồng. Sự phản kháng chính trị vì đụng đến tự do bản năng như bác Hồ kính yêu của TD đã từng tuyên bố: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.
   Con người tồn tại ở tư cách người và phát triển nhân tính trong cộng đồng. Làm gì có khái niệm tự do trong con tim và khối óc. Tự do ấy ở tư cách nào? Thú vật hay con người?.
   Bác Dove đọc nhiều và hiểu nhiều nhưng lắm khi viết lẫn lộn. 😒.

   • Dove says:

    Chẳng nhẽ thú vật cũng có tư cách?

    Con người tồn tại và phát triển nhân tính trong cộng đồng.

    Hu hu! Tungdao ơi là TungDao.

    Cụ chinook từng sống trong cộng đồng cải huấn nhưng Dove e rằng công lao cải huấn của cán bộ phe thắng cuộc trớt quớt hết trọi. Cụ chinook vẫn là cụ chinook thậm chí khi thoát khỏi trại cụ lại càng trở nên chinook hơn.

    Nếu phe cụ chinok thắng cuộc nhốt Dove vào trại cải huấn thì sau khi thoát trại Dove vẫn cứ thế thôi ngáo Mác-Lê, ngáo Văn Ba.

    Tự do và hạnh phúc là những khái niệm ko thể có định nghĩa chính xác. Chúng giống như đường chân trời, dù đi, chạy, thậm chí bay cũng không thể đến được.

 8. TranVan says:

  Chuyện này, nếu không biết khoanh vùng, có thể làm tổn thương danh tiếng của VN :
  – bỏ tù người con không cho bà mẹ dự phiên tòa công khai,
  – lại còn ỷ thế đông , với sức mạnh của đàn ông , hùa nhau, đấm , đá bà mẹ của Chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh .
  – chỉ thiếu cảnh bợp tai hai đứa con nhỏ cho đủ ba đời bị trù dập !

  Tôi tin rằng chính phủ VN nay không tệ đến nỗi như thế.

  Chắc và hy vọng rằng những gì nơi bên ngoài tòa án chỉ là điểm đen của sự lộng quyền, kém bình tĩnh nơi cơ quan chức năng địa phương ?

  • PV-Nhân says:

   * Bác TranVan: VN danh tiếng có thừa, nay tổn thương đôi chút, có sao đâu?
   – Chuyện ” truy cùng diệt tận” ở VN là chuyện đời thường dành cho bè lũ việt gian phản động cả gan dám đòi Tự Do Dân Chủ, cùng là chống lại đàn anh T+. bảo vệ môi trường…
   * Đáng lưu ý: Sau chiến thắng rực rỡ đại hội 19. Đại lãnh tụ Tập Cận Bình sang VN dự APEC. Lãnh tụ đã ký nhiều hiệp ước song phương, hợp tác toàn diện giữa hai ĐẢNG ( không phải là hai nước như những lần trước)- Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư”?…Rất mong bản án dành cho Nấm sẽ không bao giờ dài đủ 10 năm…Cảm mến Nấm kiên cường.
   * Nhớ thuở sinh viên, chúng tôi từng hát:
   – Hát sâu trong âm u- Tiếng hát Lam Sơn lừng vang- Hát cho trăm năm sau- Sử Vàng cũng nhớ môi thơm!!…

   • hg says:

    “Hát cho dân tôi nghe, tiêng hát tung cờ ngày nào ……”
    Chúng tôi môt thời măc áo dài trắng cài hoa hồng đỏ hát rực lữa cả hôi trường. Giờ nghe lại gơi bao cảm xúc .

    • PV-Nhân says:

     * Cám ơn hg cho tôi gợi nhớ một thời. Người viết bài nhạc này là Tôn Thất Lập. Cùng thời với TC- Sơn.

    • PV-Nhân says:

     * Hát cho trăm năm sau- Sử vàng cũng biết môi thơm…

    • Hoang Phuong says:

     Cám ơn hg đã dẫn link bài hát này.
     Nghe lại nhớ một thời tuổi trẻ.
     Chợt mong có một ngày buông bỏ hết làm một gã khờ ôm guitar nghêu ngao ở các công viên Saigon. Những bài hát ngày xưa đó, lời của nó vẫn hợp với bây giờ, có thể đánh động tâm hồn giới trẻ hôm nay chăng???

 9. Aubergine says:

  Tin nóng:

  Cựu cố vấn, trưởng ban bầu cử của Trump Michael Flynn vừa nhận tội “nói dối với công an Mỹ (FBI)”. Theo luật Mỹ, đây là tội nặng. Flynn có thể đi tù 5 năm. Thẩm phán Mueller đồng ý tha không truy tố con trai của Flynn. Mấy hôm nầy Trump lo sốt vó, tweet tùm lum. Chắc Trump về đuổi gà cho Melanie đến nơi.

  Anh Chinook nói đúng. Hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ vẫn đang làm việc. Trump muốn tăng gia quyền lực phe hành pháp, một mình một chợ, đóng cửa bọn truyền thông, bỏ tù những kẻ bất đồng ý kiến với mình, nhưng không làm được.

  Trong lúc Trump tiếp tục làm TT, với tinh thần không ổn định, thế giới có thể lâm vào chiến tranh III.

  Xin lỗi không bàn về mẹ Nấm, vì “ván đã đóng thuyền.” Đồng ý với Mike là Mẹ Nấm chắc ở tù khoảng 3 năm.

  • chinook says:

   Michael Flynn từng là cố vấn an ninh quốc gia của Trump.

   Có lẽ cũng nên nói thêm về Plea Bargain của hệ thống tư pháp Mỹ.

   Truóc một cáo buộc hầu như chắc chắn bị kết án, người bị cáo buộc thuờng chấp nhận “mặc cả” với phía công tố để nhận một hình phạt nhẹ hơn ,hay một nhượng bộ của phía Công tố. Bù lại bị cáo phải tích cực cộng tác để truy tố những tòng phạm của mình .

   Đây là một phương pháp rất hữu hiệu để có thể điều tra , truy tố, kết tội những can phạm nhiều quyền lực.

 10. Mike says:

  Tôi tin là bản án không thể thực thi đầy đủ. Quá lắm là 3 năm phải thả.

  Kết án thì rất dễ. Nhưng mỗi khi còn giam giữ là mỗi khi còn áp lực. Nhà nước có thể không sợ áp lực từ dân VN, nhưng vẫn phải bị tác động bởi nứoc ngoài. Nếu rất nhiều người dân VN, trong cũng như ngoài nước, cảm thấy bất nhẫn với trường hợp giam tù của Mẹ Nấm, hãy tin rằng trường hợp dính đến trẻ em thế này sẽ đánh động luơng tâm người dân thế giới văn minh rất lớn.

  Anh Cua có lý khi nêu giả thiết Trump đá lại banh cho VN. Rằng VN thường dùng tù nhân luơng tâm để mặc cả với Mỹ. Nhưng Trump không “care” chuyện đó thì tự nhiên con bài của VN mất giá. Dẫu sao, nếu Trump có thành công thì tôi vẫn nghĩ điều tốt nhất cho nước Mỹ là giữ tính nguyên tắc.

  Qua vụ Mẹ Nấm, nhà nước muốn chứng tỏ cho mọi người thấy rằng họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho mục đích của mình. “Mục đích biện minh …” mà. Khi đã có cái “mục đích” bảo lãnh cho rồi thì “phuơng tiện” tha hồ tự tung tự tác, sá gì những chữ “bỉ ổi” hay “vô luơng tâm”.

  À, mà hình như ai đụng đến Formosa đều bị tù rất nặng. Tại sao vậy? Thăng giáng thanh bình cự cãi gì thì cứ đốt, nhưng đã là chính quyền thì đuơng nhiên được thừa hưởng thành quả và gánh chịu hậu quả từ lãnh đạo đời trước. Việc chính quyền hiện tại thì phải giải quyết cho ổn thoả chứ không phải đổ lỗi cho tiền nhiệm. Tôi nói chuyện BOT lẫn Formosa. Nhưng ở Formosa, cái lợi ích nhóm có vẽ dính vào “đời sau” chứ không phải “đời trước”, vậy mới “mắc quai”.

  À, chúc mừng Phuơng Uyên, cô gái dễ thương và can trường. Ước mong là nhiệt huyết của PU vẫn còn mãi với thời gian. Chuyện học hành ở Mỹ có thể chiếm trọn thời gian của PU, không cho phép em hoạt động được gì. Nếu sau này PU có cuộc sống an nhàn nơi xứ Mỹ thì em cũng xứng đáng để được hưởng như vậy.

 11. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà
  Ở thời điểm này tôi kính trọng “Mẹ Nấm” hơn bác Dove đấy…he…he…

  • Mike says:

   Ở thời điểm này, bác HP nghèo hơn Bill Gates đấy.

   Trong phép so sánh, hơn thua mới chỉ là một yếu tố, có khi không đáng kể. Đưa một người vị thế thấp ra so với người vị thế cao là “vô tình” nâng người thấp lên rồi đó.

  • LiemĐoan says:

   Trời quơi !!!
   Sao Hoang Phuong lại so sánh Mẹ Nấm với Dove được nhỉ .
   Một người không màng nguy hiểm lo cho quyền dân chủ , an nguy dân tộc …
   Người kia cố xông vào phân khúc cao thế giới để lo cho thân mình , ngay cả khi nó trái với lý tưởng của lão ấy …
   Một so sánh tương tự như so sánh Trần quốc Toản với Trần ích Tắc … Thật khập khiển …

  • Hoang Phuong says:

   He…he…thế các bác không cho HP tôi kính trọng đối thủ à!!!???

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi rất mừng cho Phương Uyên và chia sẻ với Mẹ Nấm
  Được đi du học là may mắn, là cơ hội tốt cho tất cả mọi người trẻ tuổi chứ không riêng gì Phương Uyên.
  Còn giam cầm Mẹ Nấm là nỗi nhục nhã, là vết nhơ không lấy gì che đậy được của những người có chức có quyền.
  Có điều họ đang đào mồ chôn chính họ.
  Còn cái án 10 năm của mẹ nấm?
  Không bao giờ thành hiện thực.
  Tôi tin là thế.

  • Dove says:

   Dove thì ko tin mà có đủ chứng cớ cho rằng cái án 10 năm của Mẹ Nấm là quá nhẹ.

   Tuy vậy chiếu cố đến con thơ vẫn đề nghị Chủ tịch nước khoan hồng và gửi trả đương sự cho những thế lực đứng sau bà ta và xúi dục cháu bé viết thỉnh nguyện thư cầu xin bà Melania Trump can thiệp.

   • TranVan says:

    Không phải chỉ bà vợ ông TT Mỹ đã cố can thiệp mà nước Đức, Âu Châu và nước Mỹ đã nhanh chóng lên tiếng ngay sau phiên tòa “công khai” .

    Nếu VN ù lỳ , bịt tai không nghe, bịt mắt không thấy , thì thế giới họ sẽ đánh giá rằng VN tiếp tục nghiêng về phía T+

    Vụ Phương Uyên không đủ mạnh để che dấu vụ Mẹ Nấm

    • Dove says:

     Một lũ được cầm đầu bởi “bà đầm bê bối khí thải” lại có tiền lệ hùa nhau xử đểu người Croatia ở tòa La Hay thì đâu còn gram chính đáng nào để mà lên tiếng cơ chứ.

    • TranVan says:

     Tòa án quốc tế không bị và không chịu bất cứ sự chỉ đạo nào của bất kỳ chính phủ nào.
     Họ hoàn toàn độc lập.

     TB :
     – Ngay đến phớt lờ như Anh Cát Lợi , cũng đã lên tiếng khá mạnh về vụ Mẹ Nấm .
     – Tôi hy vọng nhà cầm quyền VN suy nghĩ chín chắn hay biết rõ hơn anh Dove.

    • TranVan says:

     Liên Minh Châu Âu , biết rõ sự việc, đã đưa ra những câu hỏi , khó trả lời :

     – Tính minh bạch của quá trình xử án : đại diện Phái đoàn EU và các Đại sứ quán thành viên EU đã không được phép tham dự phiên toà

     – Quyền lợi thích đáng mà mỗi người dân Việt Nam : chính quyền tỉnh Phú Yên thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư đối với luật sư Võ An Đôn, một trong những luật sư được gia đình cô Quỳnh thuê để bào chữa cho cô tại phiên toà. Các luật sư khác chỉ được phép gặp cô một vài lần để chuẩn bị cho việc bào chữa.

     – Gia đình của cô Quỳnh đã không được phép tham dự phiên xét xử trong phòng xử án.

     Chắc vì lịch sự nên thông cáo của họ đã không đề cập đến những hành động vũ phu của “dân tự phát” với đàn bà , ngoài đường , sau khi Tòa tuyên án , nhưng không phải là họ đã không biết.

    • TranVan says:

     Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA), vì vụ này, chắc sẽ bị hoãn, không được Liên Minh Âu Châu thông qua.

    • Hugoluu says:

     Sư phụ ơi ,Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – châu Âu (EVFTA) nếu có lợi ích lớn cho EU,thi nhà cầm quyền VN có bắt tới 1000 mẹ Nấm họ vẫn ký.

    • TranVan says:

     Trong vấn đề này thì hình như Châu Âu không suy nghĩ và hành động giống TT Mỹ ?

    • TranVan says:

     Nếu hiệp định ấy được ký kết nhanh, không bị hoãn, tôi xin nâng một ly rượu trắng, có bọt, một đặc sản của xứ Bồ Đào Nha, để đầu hàng , nhận rằng mình đã suy nghĩ và dự đoán sai.

     Xin chúc mừng :

    • Hugoluu says:

     Dân NS ở nước ngoài hay có khuôn mặt hao hao giống nhau cụ nhể 🙂

    • TranVan says:

     ADN chắc chỉ khác nhau một tí thôi ! 🙂

   • A. Phong says:

    @Dove Thân là dư luận viên mà nói như quan toà.

 13. Bình Trần says:

  Gởi tới những người bạn của Mẹ Nấm ở Hiệu Minh và ngoài đời:
  Các bạn đừng xin sỏ gì chính quyền cả, cách họ xứ Mẹ Nấm cho thấy họ yếu yếu đuối, bất lực. Những gì tòa tuyên án chỉ là nắng và gió làm làn da Mẹ Nấm rám chút xíu thôi. Mẹ Nấm hãy cười như cô Thắng nào đó, chắc gì họ, ha ha ha. Chào

 14. krok says:

  Tôi thấy có câu này được cho là của Karl Marx?:

  “CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI CÓ THỂ QUAY LƯNG LẠI NỖI ĐAU KHỔ CỦA ĐỒNG LOẠI MÀ CHĂM LO RIÊNG CHO BỘ LÔNG CỦA MÌNH!”

  Tôi từ một người còn chút lòng tin với chính quyền, đã mất hết lòng tin vì những vụ bắt bớ phản hiến pháp như thế này.
  Tôi tin rằng tuyệt đại đa số dân Việt, và cả phần lớn đảng viên hiểu sự thật.
  Tôi tin rằng bắt mẹ Nấm và những người dám nói theo lương tâm, sử dụng quyền công dân đúng hiến pháp quy định không có lợi gì, mà chỉ có hại cho Đất Nước và những người cầm quyền hiện nay.

  • Dove says:

   Biên tập lại Mác cho hợp ngữ cảnh:

   “CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI CÓ THỂ QUAY LƯNG LẠI NỖI ĐAU KHỔ CỦA ĐỒNG LOẠI MÀ CHĂM LO RIÊNG CHO DÂN CHỦ KIỂU Ả RẬP!”

   • HỒ THƠM1 says:

    Biên tập lại Mác cho hợp với lão Dove:
    “CHỈ CÓ SÚC VẬT MỚI CÓ THỂ QUAY LƯNG LẠI NỖI ĐAU KHỔ CỦA ĐỒNG LOẠI MÀ CHĂM LO RIÊNG CHO CÁC “CÒM” KIỂU MUỐN NÓI GÌ THÌ NÓI!” 😯

    • Dove says:

     Kính thưa Hồ Thơm, thiển nghĩ MUỐN NÓI GÌ THÌ NÓI là CÁI KIỂU của ông TRUMP, báo đài Phương Tây và còm sĩ ngáo Ả Rập của Hang Cua thôi.

     Về Ả Rập, Dove chủ yếu sử dụng bản luận tội TTg Tony Blair vì đã theo đuôi Mỹ tấn công Iraq của UB do Sir Chilcot đã trình lên Nghị viện Anh. Theo đó tại phần finding của bản luận tội đã ghi rõ hành động của ông Tony Blair:

     “was an unprecedented, devastating indictment of how a prime minister was allowed to make decisions by discarding all pretence at cabinet government, subverting the intelligence agencies, and making exaggerated claims about threats to Britain’s national security”

     Dove cũng đã đối chiếu những bằng chứng được nêu trong bản luận tội vơi những thông tin được báo chí Anh, và báo chí Nga rồi mới thận trọng quy kết.

     Hành động của Mẹ Nấm ko có gì khác với hướng dẫn của HRW – một tổ chức từng vênh váo nhận mình là có công khởi xướng Mùa xuân Ả Rập và Euro Maidan.

     Vậy, trước khi quy ai “muốn nói gì thì nói”, những mong Hồ Thơm bỏ chút thời gian dùng từ khóa Chilcot Inquiry để tìm tài liệu tham khảo. Có đến hơn 3 triệu mục tin đấy.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh HT vui lòng đọc lại luật chơi của Hang!

    • TC Bình says:

     Chỉ có súc vật mới có thể quay lưng lại nỗi đau khổ của ĐỒNG BÀO mà phủ phục trước máng lợn của bọn “ăn không từ thứ gì của dân”.

    • VA says:

     Mấy lão tán hay quá khiến VA tôi lại nổi máu nói bậy kiểu Hà Thành:
     Chỉ có loài lắm lông không biết bay mới loay hoay luyến ái đồng loại mà không màng tới những điều vô lối của nó 😀

 15. Aubergine says:

  Vừa đi chơi xa về, nhìn cảnh mẹ Nấm đi tù, con cái nheo nhóc, thương quá. Mong chính quyền thả mẹ Nấm ra sớm.

  Sang đến Cozumel thấy đa số người địa phương hiền lành, hiếu khách. Bỗng nhớ lại lịch sử Hoa Ky, người da trắng chiếm đất của Mexico, tàn sát dân da đỏ, dân Mexico. Bây giờ Mexico nghèo khó, dân chúng chạy qua biên giới tìm nguồn sống. Họ làm những việc nặng nhọc dân Mỹ không muốn làm. Trump theo chính sách mị dân, đổ lỗi cho những người nhập cư. Người Việt ở Quận Cam (Orange County) tự cho mình giỏi giang thông minh, thích dè bỉu người Mexico. Nếu VN ở cạnh Mỹ chắc cả nước (trừ Dove và VA) sẽ chạy sang đây. Ai chẳng muốn đời sống khá hơn.

  • chinook says:

   Bác VA tôi không chắc, nhưng Cụ Dove thì nếu cháu ngoại sanh ở New York, bà ngoại thuơng cháu, lại muốn gần gũi con gái , rồi Lão Trump sau khi chán chánh trị, trở về “đuổi gà” thì Cụ Dove sẽ chợt thấy mùi Hoa sữa Hanoi rất khó chịu và rồi…… chợt ngộ ra Đế quốc coi thế mà cũng không đến nỗi tệ lắm.

 16. Dove says:

  Dove cầu ông trời tha cho cái nợ phải viết còm cho cái entry này.

  Bây giò, khi mà từ các cụ lão làng như Bùi Tín cho đến các còm sĩ bất đồng chính kiến thân mến tại Hang Cua đều đã quên bẵng giấc mơ Ả Rập hôm nao thì Dove thấy lòng đau như xát muối mỗi khi nghĩ đến những phụ nữ trẻ dấn thân làm dân chủ theo mô thức Ả Rập.

  Kính mong Chủ tịch nước, vốn là CA lượng thứ khoan hồng.

  • chinook says:

   Cụ Dove, cũng như hầu hết mọi người ,hẳn đã có một thời mong ước, ủng hộ đấu tranh cho tự do dân chủ . “Không có gì quý bằng…..”

   Không biết từ khi nào Cụ cảm thấy phải gìn giữ, ủng hộ sự ổn cố để giứ ghế, giữ nồi cơm đầy của mình ?

   Có vẻ như Cụ không còn ngáo V3 như Cụ vẫn vỗ ngực tự hào mà đã chuyển hóa thành ngáo Cụ Ngô, người chủ trương “Không có gì quý bằng nồi cơm nhà mình”

   • Dove says:

    Điều mà Dove mong ước chỉ là giữ mạng sống cho dân chứ ko phải là xúi con nít bốc phân Ả Rập và đổi mạng dân lấy dân chủ. Bởi vậy, trước mắt những mong hôi đồng lý luận Hang Cua tổng kết nghiêm túc giấc mơ Ả Rập. Đừng có bắt chước Hội đồng gì đó đã bôi quệt 35 đổi mới như mèo rửa mặt cho xong việc mà phải càng nghiêm túc thì càng tốt. Có vậy, các bác mới hiểu được tấm lòng của Dove.

    Xin thú thực cụ Ngô Đình Nhu từng là bạn chí cốt của ba của Dove khi còn học ở Paris. Bản luận văn tốt nghiệp đại học của cụ Nhu được ba của Dove biên tập giúp. Cách đây vài năm cụ Bùi Kiên Thành từng mời Dove tham gia nghiên cứu kế sách phát triển bất động sản với Nha Trang. Nói như vậy, để thấy rằng về anh em cụ Ngô thì Dove biết sâu hơn khối người và bởi vậy hoàn toàn tán thành ba vì khi nghe tin cụ anh em cụ Ngô bị sát hại, ba đã giảng cho sinh viên tại đại giảng đường của Đại học Tổng hợp HN rằng: Cụ Ngô Đình Nhu là một người rất thông minh, tinh tế, đối xử với bạn bè chân tình và nấu ăn rất ngon. Đáng tiếc do nhầm đường mà chết thảm.Bởi vậy Dove ko có suy nghĩ gì khác.

    Về nồi cơm của Dove thì cám ơn chinook đã quan tâm. Nhưng thật ra Dove kiếm cơm dễ thôi. Đó là vì bằng cấp của Dove mặc dù do Nga cấp, nhưng thừa đủ uy tín để qua Mỹ vào Học viên hải quân giảng dạy, Viện Hàn lâm khoa học Ba Lan mời làm cộng tác viên, cơ quan đảm bảo hàng hải của Canada cùng mời tham gia chương trình dự báo băng của họ, sau khi tham gia đặt tuyến cáp quang SINHON II đã trở thành một kỹ sư được Cable & Wireless HK chào đón. Thế nhưng đã tình nguyện ở lại VN làm một số việc nho nhỏ và thú thật chẳng có gì phải hối tiếc.

    Bây giờ hưu trí rồi còn mỗi việc xây dựng nghĩa trang gia đình phải làm nốt. Bởi vậy chỉ dặn dò con gái rằng, ba, má đã nuôi con khôn lớn với cả tâm lòng. Bây giờ thì con đã đủ lông cánh rồi, thế giới và cuộc đời đã rộng mở trước mắt con. Nhưng con nên nhớ đến khi trăm tuổi gửi bình tro về mai táng ở nghĩa trang gia đình mà bố đang xây để lưu giữ lại kỷ niệm về đứa con gái mà bố mẹ thương yêu.

    • TKO says:

     @ Cụ Dove:

     Ở địa vị người con từng xa gia đình 15 năm đi học, đi làm xa, TKO tin rằng cô con gái rượu của cụ Dove luôn mong sớm về VN thăm Bố hoặc sẽ trở về VN ở gần Bố Mẹ khi bạn trẻ ấy sắp xếp ổn thỏa, Kim C. – người từng làm việc ở Google một số năm – con cậu Đ là một ví dụ điển hình mà cô Snowlion biết rõ ạ.

     Trở lại Mẹ Nấm, TKO không cho rằng một người phụ nữ bé nhỏ với mấy bài viết trên mạng, cùng với những hoạt động thể hiện chính kiến một cách ôn hòa lại có thể làm cho ai đó run sợ, rúng động đến nỗi người phụ nữ nhỏ bé ấy cần được giam cầm 10 năm để răn đe. Mức án ngoài sức tưởng tượng của TKO.

     Một liên tưởng nhỏ trong phạm vi Hang Cua: Trong khi con gái 8 tuổi của bác Mike được hồn nhiên trong vòng tay Cha Mẹ cùng Ông Bà đi nghỉ lễ Tạ ơn ở Cancun như trong comment của bác Mike thì bé con nhà Mẹ Nấm bơ vơ lạc lõng vì xa Mẹ, phải cầu cứu mọi phương để ai đó đủ sức quan tâm, can thiệp ở cấp nhà nước để cứu vãn cho số phận nhỏ bé của gia định Mẹ Nấm nhưng ….

     Cụ Dove ơi, xin đừng lấy Ả Rập gì đó ra dọa ma, nhát khỉ nếu chỉ để khỏa lấp sự độc ác và bất lực của ai kia.

     P/s: xin lỗi bác Mike vì sự so sánh khập khiễng đối với bé con nhà bác Mike.

    • Dove says:

     Ả rập độc ác hơn nhiều khoảng 1 triệu người chết cả chục triệu người mất nhà cửa. Ném bom Nam Tư cũng vậy, chưa xử được bất cứ tù nhân diệt chủng nào. Họ hoặc chết bí ẩn trong tù, hoạc tự sát để phản đối tội ác của NATO ko được đưa ra xét xử.

     Ghi chú: Tướng Slobodan PralJak tại tòa hình sự La Hay ( nguồn thông tấn xã Croatia)

     Hôm 29/11 vừa rồi tướng Slobodan Praljak, người bị Phương Tây xử là tội phạm chiến tranh vì cho phá một cái cầu, đã uống thuốc độc tự sát tại tòa La Hay. Ông tuyên bố tòa xử bất công vì ông chỉ bảo vệ nhân dân mình. Kẻ đáng bị đưa ra tòa xử tội ác chiến tranh chính là NATO.

     Vụ tự sát đang khuấy lên tình trạng xung đột gay gắt giữa cộng đồng Hồi giáo và cộng đồng Slavian chính thống tại Croatia.

     Thủ tướng Croatia, ngài Andrei Penkovitch đã tuyên bố việc tướng Praljak tự sát trước tòa thể hiện sự bất công sâu sắc đối với 6 công dân nói riêng và toàn bộ nhân dân Croatia nói chung”.

     Ngoại trưởng Nga S. Lavrov đã tuyên bố: sau vụ tự sát này thì Tòa La Hay đã đánh mất toàn bộ uy tín để xử bất cứ ai.

     Hãy đọc kỹ comment, Dove đã đề nghị Chủ tịch nước, vốn là CA, lượng thứ khoan hồng. Chả nhẽ là công dân một nước có chủ quyền mà buộc phải viết là: kính mong bà Melania Trump can thiệp để tha bổng mẹ Nấm à để làm êm ái não trạng Ả Rập của Hang Cua à?

    • Nguyen An says:

     @ Bác TKO.

     Số phận Mẹ Nấm thực đáng thương mà chẳng ai có thể can thiệp giúp được. Bên ngoài cũng khó mà can thiệp được.

     Tuy nhiên truyền thống đạo lý người trong một nước thì thương nhau cùng đã tồn tại bao nhiêu đời. NA nghĩ Phật giáo có thể quan tâm mà một trong những người đó là Hòa thượng Thích Đồng Huệ Phó trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Giang (sinh năm 1974) trụ trì chùa Quan Âm tại TP Hà Giang, từng là sư thầy tại chùa Nôm, Văn Lâm, Hưng Yên.

    • TranVan says:

     Tôi thử bắt trước , cũng dễ thôi : khoe nhiều thế , chứng cớ đâu ?

     Tb : tôi đùa đấy , mong Cụ Dove không lên tăng-xông ! 🙂

    • chinook says:

     Mỗi ngày tôi càng ngộ ra cách dùng từ rất sáng tạo của Cụ Dove.

     Thoạt đầu tôi cứ ngỡ Mống , antonym của Khôn ,là Ngu, đần , Nhưng qua lời của Ba Cụ Dove, người vào năm 1963, trong khi hầu như cả Miền Bắc đều gọi Anh em Cụ Ngô bằng những từ rất “đá cá lăn dưa”, gọi O Ngô đìng Nhu là Cụ và cho hay Cụ Nhu rất thông minh, tinh tế, đối xử với bạn bè chân tình…. và cũng tỏ ra thuơng xót Cụ Nhu.

     Tôi chợt ngộ ra Mống có một nghĩa khác và kẻ nào Mống là phải chết. Nói khác đi kẻ nào Chết kẻ đó là Mống.

     Xét thế mấy triệu người bở mạng trong chiến tranh vừa qua, mấy trăm ngàn người chết trên đường tìm tự do đều là Mống và những người còn sống, thậm chí sống hùng sống mạnh nhờ đám Mống đều Khôn.

     Riêng tôi, mấy lần gần cái chết khi được nhà nước cho đi học và khi vượt đại dương trên một cái ghe dài chưa tới 10M., chỉ mới chỉ là Xém Mống.

    • TranVan says:

     Tôi tự xếp mình vào loại “sắp mống”. 🙂

     Chỉ tiếc rằng tôi sẽ không thấy được một VN tốt như mình mong đợi trước khi vĩnh viễn ra đi.

     TB : lại một lần nữa đoán đúng, mặc dù mong rằng mình… sai !

 17. chinook says:

  Hoa kỳ có chánh sách không chấp nhận mặc cả để chuộc con tin.

  Theo những người ủng họ chánh sách này ,chuộc con tin là khuyến khích những vụ bắt cóc trong tương lai.

 18. TM says:

  Tôi mừng cho may mắn của Phương Uyên nhưng không khỏi ngậm ngùi cho số phần của cậu bạn trai cùng tranh đấu ngày nào. Nguyên Kha hình như vẫn đang rũ tù?

 19. Tuan_Freeter says:

  Stay tuned!

 20. Nguyen An says:

  Tem.

%d bloggers like this: