BOT Made in Vietnam và hiệu ứng Domino

BOT kiểu VN

Không hiểu vô tình hay hữu ý, SOHA online đăng hai tin hot trên trang nhất. Một tin liên quan đến BOT Cai Lậy đang dậy sóng vì lái xe phản đối thu phí và bên cạnh là tin phạt gia đình ông Phạm Sỹ Quý hơn 500 triệu đồng cho tồn tại “biệt phủ” ở Yên Bái đã lên truyền thông suốt cả năm.

Chuyện xảy ra ở hai tỉnh (Tiền Giang và Yên Bái) tại hai đầu đất nước có chung một điểm là BOT dựng lên để thu tiền.

BOT Cai Lậy thu phí của cánh lái xe, “biệt phủ” Yên Bái không thu phí của ai nhưng dân đồn đại, chắc phải thu bộn trước đó mới có cơ ngơi như thế, không lộ liễu như Cai Lậy.

BOT Cai Lậy xây mới 12km đường vành đai tránh thị trấn Cai Lậy nhưng đặt trạm thu phí ở chỗ ngã ba đường số 1 và đường mới, xe nào đi qua cũng phải trả phí. Đó là điều vô lý mà lẽ ra trạm BOT phải đặt ở chỗ đường mới xây.

Đoạn đường 1 Cầu Giẽ – Phủ Lý làm trên nền đường cũ, chỉ trải nhựa lại, bôi son trát phấn, rồi dựng BOT thu tiền. Cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng đầu tư ban đầu từ tiền nhà nước từ năm 1998, sau cải tạo thêm và dựng BOT thu phí.

Dân mạng phản đối BOT Cai Lậy.

Kể ra còn rất nhiều BOT như thế và được gọi là BOT Đinh La Thăng. Nếu BOT Cai Lậy vỡ sẽ gây hiệu ứng domino toàn quốc. Nhà đầu tư sợ, chính quyền sợ, là đương nhiên rồi.

Biệt phủ Yên Bái cũng là BOT Build (xây), Operate (vận hành) nhưng không Transfer (chuyển giao).

Nếu biệt phủ này có vấn đề thì sẽ nhiều biệt phủ khác lung lay bởi làm quan phải có biệt phủ. Hiệu ứng không khác gì BOT Cai Lậy.

Phải chăng phạt cho tồn tại là một kế sách lâu dài không chỉ dành cho ông Phạm Sỹ Quý.

Một công ty Mỹ có tên “Pirate Capital LLC – Quỹ đầu tư cướp biển” ở Connecticut, thành lập năm 2002 với mục đích kiếm tiền thật nhanh trên chứng khoán.

Họ đã thay đổi hàng loạt cấu trúc quản lý, đòi ăn nhanh fast food và đã sập tiệm. Năm 2006 giá trị tài sản khoàng 1,8 tỷ đô thì tháng 9-2007 chỉ còn 375 triệu, mất luôn 1,5 tỷ đô.

Motto (khẩu hiệu) của công ty là “Surrender the Booty – Hãy đưa tiền đây” đúng kiểu cướp biển.

BOT Made in Vietnam có hơi hướng của Pirate Capital nên khó nói được gì về tương lai trong những ngày tới.

HM.

115 Responses to BOT Made in Vietnam và hiệu ứng Domino

 1. Aubergine says:

  Tang chi TM. Chi nhan ra nguoi nay (ngoi canh nguoi co rau)?

  • TM says:

   Ông áo sọc hay bà áo trắng vậy chị Cà Tím? Chẳng lẽ là thầy Đàm trung Pháp?

   • Aubergine says:

    Yes, it’s Mr. Dam Trung Phap.
    The pic was taken at his home.

    • TranVan says:

     Thân tặng hai chị và quý vị , để biết thêm về một mảnh đời của thời sinh viên VNCH du học, loạn ly , và tha hương…..

     Anh Phán, chắc hai Chị cũng biết, viết rất rõ, kể chuyện thật của đời mình. Anh đã chọn vợ VN, y như “trúng sổ số độc đắc”. Một người bạn cùng khóa, cũng du học cùng thời bên Úc , học bổng(ăn+học) Colombo, đã chọn vợ Úc nên ít vất vả và ít long đong hơn.

     http://www.chungnhanduckito.net/tacgia/Gs.%20Phan/doididay.htm

    • TranVan says:

     Hai anh em trở về quê cũ….(+ thêm một đề tài hóc búa , khó tin, nhưng đáng được….biết đến)
     http://tiengthongreo.blogspot.fr/2010/12/hoi-ky-am-trung-phan.html

    • TranVan says:

     “….
     Khi tôi vào thăm nghĩa địa gia đình bên nội của chúng tôi tại Bắc Ninh, tôi thấy rộn lên một niềm vui, những xúc cảm của một “ngày về” và của một cuộc hội ngộ đột ngột với những người thân thương nay đã quá vãng. Tôi cũng cảm thấy gần gủi với tổ tiên, với chính tôi và tôi thấy thanh thản vô cùng.

     Khi tôi vào thăm nghĩa địa Yên Kỳ tại Sơn Tây, tôi cảm thấy rất xa lạ, ma quái, trống vắng và có một cảm giác trong tôi thôi thúc tôi phải ra khỏi vùng đất bất ổn đó càng sớm càng tốt. Tôi cảm thấy đây không phải là “vùng đất của tôi” và tôi không hề có một ràng buộc gì với vùng đất này.
     ….

    • TranVan says:

     “…
     Tiễn cô đồng ra về, tôi cảm thấy thật là vui vì tôi đã được “nói chuyện” với những người rất thân thương của tôi nhất là các chi tiết của gia đình tôi không có chỗ nào là “trái cựa” cả.

     Tôi đã tưởng rằng tôi đã “mất bố mẹ tôi” nhưng thật ra hồn của hai cụ vẫn còn quan tâm và về thăm chúng tôi nữa. Thật là huyền bí nhưng tôi đang cảm nhận được niềm an vui và thấy thanh thản y như là hai cụ “vẫn còn sống” vậy!

     Mai này, khi tôi chết, tôi sẽ không cảm thấy sợ hãi vì tôi đã có những người thương yêu tôi đang chờ đón tôi tại “một cõi khác” và chính hồn tôi cũng sẽ về thăm và giúp các con cháu của tôi. Hai chữ “linh hồn” trong tôi, tôi cảm-nhận-thấy được rõ ràng hơn trước khi chúng tôi Gọi Hồn. Hóa ra “sống” và “chết” là như vậy sao?
     …”

    • TKO says:

     @ Cụ Trần Vân:

     Ở Hang Cua, TKO chứng kiến mấy điều kỳ lạ: lão bà bà KTS Trần Thanh Vân vốn là nhà khoa học, KTS nhưng có chút ít hơi hướng nghiêng về phong thủy, đất cát, suy luận sấm Trạng, v.v.. rất huyền bí. Giờ đọc thêm bài theo đường link này của cụ Trần Vân, TKO cảm nhận các các cụ nhà mình về già lại hồi hướng tâm linh rất chi là đặc biệt ạ. Rõ ràng đời sống tâm linh chẳng hề liên quan đến việc người đó là nhà khoa học hay là thường dân.

     TKO thích câu chúc này bên Phật giáo: TÂM AN, TRÍ TỊNH, LÒNG BÌNH, THÂN YÊN.

     TKO thành tâm chúc cụ Trần Vân, cụ Dove, cụ Chinook, cụ bà Trần Thanh Vân các cụ bà TM, cụ Cà Tím và các cụ tre trẻ khác ở Hang Cua như thế ạ.

    • TranVan says:

     “…
     Hôm nay khi ngồi viết tiếp phần cuối của bài viết dưới bóng cây bên bờ hồ Lake Ontario trong buổi trưa hè oi ả, tôi nhớ lại đoạn chót của chuyến về thăm quê hương. Cơn gió mát thổi từ ngoài hồ vào dường như đã mang cái tươi mát, cái tĩnh nội tâm lại cho tôi. Tôi đã được đi thăm nhiều nơi tại Việt Nam mà trong vòng bao nhiêu năm tôi vẫn hằng nhớ đến. Tôi đã được toại nguyện với điều đó. Tôi đã được “đối thoại” với nhiều người thân thương trong gia đình qua vụ Gọi Hồn. Tôi đã được đi từ ngạc nhiên này qua nhiều ngạc nhiên tâm linh khác. Giờ đây, tôi không còn phải băn khoăn và bận tâm với các câu hỏi về phần hồn, phần xác, thế nào thực sự là quê hương và thế nào là “sống” với “chết” nữa. Tôi đang an nhàn đi kiếm và đọc thêm những tài liệu về tâm linh qua cái nhìn của người Tây Phương và người Ðông Phương. Tôi hoàn toàn tin vào thuyết Nhân Quả. Tôi tin rằng người đời có thể may mắn tránh được cái sơ hở của luật pháp trong Cõi Trần nhưng lưới trời lồng lộng, những điều sai quấy và những hành động dã man, độc ác, tham nhũng…sẽ chẳng thể nào qua được Luật Trời Ðất. Nhân nào, quả ấy; ở hiền, gặp lành; có vay và có trả!
     …”

     Nếu có dịp , Anh Phán nên tìm đọc sách của Alexandra David-Néel. Anh sẽ biết thêm về những huyền bí của đời sống tâm linh mà Anh , một trong những người có may mắn cảm đã nhận được một phần .

    • TranVan says:

     Đường link trọn gói, dẫn đến “gãi tai, khó hiểu, khó giải thích….” :
     http://chimviet.free.fr/truyenky/damphan/caydaloicu/dtpn051.htm

    • Mike says:

     Để rảnh đọc chơi. Giờ “mót” nói, nói cái đã.

     Hồi học 12, một hôm trực trường, cả nhóm 6 thằng bày chuyện “Cầu Cơ”.

     Trường có cây Đa lâu năm, tán lá rộng, rể xoả. Ban đêm, cả trường chỉ có 2 bóng điện 60W nên cả khu vực rộng trùm trong bóng tối. Cây đa nhìn càng âm u.

     Thắp 1 cây sáp, thằng cu “chủ xị” cầu cơ trải tấm giấy có chữ cái. Bỏ lên đó một “con cơ” hình trái tim làm bằng gỗ. Để cho chắc ăn là không phải “cơ giả”, hai đứa đặt hai ngón tay trỏ vào để giữ “cơ”. (Thay vì một đứa)

     Tôi được phân công đọc bài thơ gọi hồn. Thơ Tố Hửu học mãi không thuộc mà thơ gọi Cơ thì tới giờ còn thuộc lòng. Đợc mãi mà Cơ chỉ nhúc nhích chứ không chạy. Thằng “chủ” trách mày đọc thành khẩn vô chơ. Lại đọc. Lại nghe thằng này năn nỉ “tụi tôi học sinh nghèo, chỉ có nước lã với củ khoai lang luộc mới đào trộm về thôi. Cơ thông cảm, lên cho tui tôi nhờ”. Tôi bật cười. Cả đám điên tiết đuổi tôi ra chỗ khác.

     Một lát sau nghe tụi rầm rì, “cơ lên rồi”. Thấy cơ chạy vòng vòng. Một đứa hỏi “Dạ xin cơ cho biết là hồn trai hay gái”. Trả lời “gái”. Hỏi, “dạ xin cô cho biêt con năm nay thi đại học có đậu không?”. Cơ chạy lòng vòng. Tôi nói thầm trong bụng “cơ tế nhị quá. 101% là rót cái đụi, chứ ĐH nào nhận nỗi thứ học dốt như mày”.

     Giải lao một chút, kéo thằng bạn thân nhất (cùng là người Công Giáo) ra hỏi nhỏ, cơ chạy thiệt không? Nó nói thiệt, tay mình tự nhiên tê tê rồi chuyển theo cơ không kiểm soát được. Khi cầu lại, tôi năn nỉ xin để tay lên cơ. Nhắm mắt thành khẩn mà đợi mãi cơ chẳng nhúc nhích. Tụi nó bảo “mày nặng vía quá, cơ không lên”. Lần này tụi nó năn nỉ tôi đi vào phòng ngồi chơi với thầy trực ban.

     Sáng ra hỏi, đứa nào cũng hoan hỉ. Hy vọng ngập tràn vì đứa nào cũng đậu. Đứa thì ĐH, đứa thì Trung Cấp, đứa nào cũng có tương lai. Thôi thì cũng an ủi, dẫu sau đó chẳng đứa nào đậu.

     Tôi không dám nói là có hay không có. Chỉ kể một chuyện mình có trải qua. Cho vui thôi.

    • chinook says:

     Là một người Công giáo, tôi tin có một mối liên hệ mật thiết giữa người sống và người chết, cũng như giữa những người sống với nhau . Liên hệ này được kêu là “Hiệp thông/ Communion”.

     Bản thân tôi , tuy cha mẹ đã qua đời từ lâu, tôi vẫn cảm thấy các người rất gần gũi. Mỗi khi gặp khó khăn, bối rối trong cuộc sống, tôi luôn nhớ đến cha mẹ. Tôi tự hỏi là nếu các người còn sống, cha mẹ tôi sẽ khuyên tôi thế nào ?

     Tôi luôn nhận được câu trả lời và quyết định. Sau đó, dù kết quả của quyết định tôi thế nào, lòng tôi cũng thanh thản.

     Cha mẹ tôi là lương tâm của tôi.

   • TranVan says:

    Nếu Chị TM gọi hai anh em Gs Pháp và Phán (#)là Thầy thì cũng nên gọi tui như thế . Hay chỉ cần gọi tui là “Thầy Hai” cũng tàm tạm được .

    Tb: tôi đã bật mí rằng tôi có nhiều chuyện bí mật lắm ! 🙂

    (#) Cùng khóa học bổng Colombo với Anh Phán có Anh NHM , con Thầy cố TGT Lãng

    • Aubergine says:

     the world is so small. Everybody knows everybody.

    • TM says:

     Thầy ĐT Pháp dạy tôi tại ĐH Văn Khoa thì tôi gọi bằng thầy. Bác TranVan cũng muốn chức thầy thì phải truyền chọ một nghề nào đi, nhiếp ảnh chẳng hạn. Tốt nghiệp sẽ gọi thầy tắp lự. 🙂

    • TranVan says:

     “Nghề” chụp hình khó học và rất rộng . Tuy vậy đấy nhưng ở Mỹ có lớp học , hình như 101 , coi bộ tốt và đủ dùng rồi .

     Tôi tự học theo sách , cộng thêm học nơi bạn bè , và chịu khó đi xem triển lãm
     , và tham dự một vài cuộc thi với đề tài bắt buộc . Chưa đến mức thầy !

     Chị ở bên ấy cũng có thể theo học nơi nhóm nhiếp ảnh gia VN . Họ tổ chức hay lắm . Trình độ rất cao .

    • TM says:

     Đúng là ở nơi tôi cư ngụ có nhóm nhiếp ảnh gia mở lớp dạy học miễn phí mỗi chủ nhật. Có 3 trình độ, phải trả bài, làm bài tập, đi dã ngoại thực tập, v.v. Có những buổi phải có mặt từ 5 giờ sáng để cùng đến địa điểm chụp bình minh. Có những buổi diễn hành hay chạy đua phải có mặt để tập chụp người đang cử dộng, v.v.

     Tôi vẫn có ý định muốn tham gia nhưng còn ngần ngừ, phần muốn đợi về hưu, phần ngán tiền sắm dung cụ. Lại cũng sợ khi nào mình quyết chí thì thầy bà đã mai một hết rồi.

     Gì cũng muốn nhưng chưa hạ quyết tâm. 🙂

    • TranVan says:

     Muốn “đốt giai đoạn” , sang đây tôi “tóm tắt và chỉ dẫn” tận tình cộng thêm vài buổi thực tập là có lẽ sẽ đủ dùng .

     Máy cỡ 1000 Euros vì máy P&S không tốt cho việc học điều chỉnh máy .

    • TranVan says:

     Nếu không có máy , tôi cho ….mượn . Sẽ tha hồ chọn .

    • TranVan says:

     Hồi đó Cụ Lãng có mấy cô con gái xinh lắm , da hơi ngả mầu đen đen . Cô nào cũng đẹp , chắc ăn ảnh ghê lắm .

     “Da đen là bởi em ngồi chợ trưa ?
     …”

     Hai Cụ giữ mấy cô ấy kỹ nên tôi đã chỉ mê và ngắm được từ xa .

    • TM says:

     Được lời như cởi tấm lòng!

     Hôm nào rủ chị Cà Tím Tây tiến một phen tầm sư học đạo với thầy TV nhé, để sư phụ khỏi mất công lập đi lập lại. Rủ thêm các bác chinook, Cua, sấu, Mike, KTS TTV, TKO, VA, Dove, CD, ĐS, vưn vưn, cùng sang cho vui. Không phân biệt chủng tộc, tuổi tác, chính kiến, nhưng không được thuyết Mác Lê hay Adam Smith. (Tổ của CHXH là Mác Lê, còn tổ của tư bổn là ai nhỉ?)

     Nhanh lên nhé! Để lâu không những thầy mai một mà trò cũng mai một theo. 🙂

    • TranVan says:

     Nếm được mùi vị của Ba-Lê là sẽ quên hết , quên luôn quên cả Mác lẫn Lê ! 🙂

     Chỉ sợ không đủ thì giờ vì dân sống ở Mỹ thường sắp đặt chương trình 4 ngày , xem 5 nước !

     4 ngày, chưa đủ biết…Paris !

    • TranVan says:

     LX15 :

    • Aubergine says:

     Di hoc chup anh? Why not?
     Hen gap chi TM.

    • TranVan says:

     LX15 :

    • TranVan says:

     LX15 :

 2. krok says:

  HUY ĐỨC

  THĂNG CHỨ ĐÂU PHẢI THANH

  Nếu phiên toà này diễn ra mà không có Đinh La Thăng, với vai trò chủ mưu, thì các cơ quan tố tụng hoặc, đã không còn đồng hành với các nỗ lực chống tham nhũng của BCH TƯ khoá 12; hoặc, công cuộc chống tham những chỉ được thực hiện một cách tượng trưng. Chỉ với những gì được UBKT TƯ kết luận trước Hội nghị TƯ 5 đã đủ để bắt Thăng. Nếu, chui được vào BCT & TƯ là có “kim bài miễn tử” thì không chỉ công lý mà tính chính danh của “đảng lãnh đạo” cũng bị thách thức nghiêm trọng vì nó vắt kiệt niềm tin chỉ còn thoi thóp của người dân.

  • VA says:

   Chị Thanh Vân gọi là anh Hét Lên, ở tầm anh ấy biết nhiều, làm căng quá nhỡ anh ấy “hét lên” các chuyện thâm cung bí sử cộng trừ nhân chia thì cũng phiền khối người. Đánh chuột nhất thiết không được vỡ bình.
   “Phải bình tĩnh sáng suốt, biện chứng” theo sự chỉ đạo của Đ, đ/c krok ạ 😀

 3. krok says:

  Huy Đức

  Phía sau lưng nhiều dự án BOT lúc ấy là bộ ba Thăng – Bắc Hà – Nguyễn Văn Bình, dưới sự đảm bảo quyền quyết định của Nguyễn Tấn Dũng. Anh Thể không theo họ thì không có ngày nay. Nhưng anh Thể mà vẫn cối chày thì anh vẫn thuộc về băng nhóm ấy.

  • Dove says:

   Tầm bậy, đàng sau BOT là Nghị quyết TW, anh Thăng chỉ là tướng chiến trường. Dove đánh giá ko cao kế sách “vuốt mặt nhưng phải nể mũi” của lũ mống Ả Rập.

   • trungle118 says:

    tầm bậy. đằng sau BOT là luật về nó mà mấy trăm nghị vì buồn ngủ mà gục đầu về phía trước nên thành đồng ý hoàn toàn. và mười mấy mống hoặc thấy tiền mờ mắt hoặc sự duy ý chí của lũ mống Mác lê

    • Dove says:

     Loài người hãy cảnh giác!

     Mống đã bắt đầu di căn sang lãnh vực Mác – Lê.

    • trungle118 says:

     nó bắt đầu từ lâu rồi mà Bác, từ khi không đủ nhận thức mà lại nghe rủ rê người nghèo có đất lận. 🙂

 4. Hoang says:

  Ai đó hoang tưởng hay hay ngáo đá lấy con ngáo ộp Mùa Xuân a rập ra hù , ném đá hoặc chụp mũ .
  Sẽ chẳnng bao giờ có chuyện đó ở. Viet nam và chắc chắn cũng cchẳng bao giờ có chuyệnn đột qquỵt vì maấy caái BOT nnhư. Ccai lậy ,Biên Hoa ,, Khánnh. Hòa v.v.v
  Vì chẳng bao giờ có đối. Thủ nào đó đẳng cấp kém. vài chục bậcc lại dùung sở đoản đấu với sở trường củua điịch thủ mà thắng cả.
  Ngây caả anh. VENEZUALA , thiếu.kinh nghiiểm nhất so sánh tronng đội hình ,dân chúng phải bới rác ra ăn mà cũnng chả có chuyện mùia xuân hay màu gì cả.
  Cở như Vuụ SV Thiên An Môn còn chả tới đâu nữa là , thậm chí cả IS cũung đừng mơ

  • LiemĐoan says:

   Bác Hoàng hôm nay vui quá , có lẽ vừa làm ít ly …
   Tuy vậy , lập luận đúng , vote cho bác 1 up …

 5. huu quan says:

  Chiều nay, nhiều anh em thuộc nhóm tài xế ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây tổ chức nhậu, họ vừa nhậu vừa trông quyết định của Thủ tướng sẽ dẹp trạm thu phí Cai Lậy hiện nay và đưa về đúng chỗ. Nhiều người trông, nhưng riêng tôi không tin Thủ tướng sẽ dẹp được. Lý do vì:
  -Thủ tướng tuy hô hào một chính phủ vì dân, do dân nhưng đã hơn 20 tháng ông nhậm chức đã thấy làm được việc gì ra hồn đâu.
  -Ông Nguyễn Văn Thể- Tân bộ trưởng bộ Giao thông ngày trước khi còn làm thứ trưởng đã ký chính cái dự án Cai Lậy này. Ông ấy hiểu rất rõ nhưng không dám quyết mà đá quả bóng lên Thủ tướng. Vì nếu dẹp thì ông ấy phải đối mặt với nhiều quyền lực to hơn nhiều, từ ngân hàng cho tới bên xây dựng. Rồi mấy cụ “Tay không bắt giặc”, tiền không có mà cứ vay Ngân hàng để đầu tư BOT thì toàn là con cháu cán bộ gộc. Đụng vào là toi mạng ngay, kể cả Thủ tướng.
  -Chính quyền tỉnh Tiền Giang thì mau mắn nhận trách nhiệm sai, nghĩa là từ sau này chính quyền sẽ đứng ra giải quyết với đám tài xế chứ không phải là doanh nghiệm thu phí nữa.
  -Bộ Công an thì đang chuẩn bị phương án tìm kẻ gây rối. Nghĩa là chiêu trò với những người đấu dân chủ sẽ được áp dụng. Mai nầy sẽ không có chuyện thuê chú xe ôm để giả danh côn đồ nữa mà công an chính hiệu sẽ vào cuộc dù cũng via côn đồ nhưng chuyên nghiệp hơn. Những tài xế to mồm sẽ bị cấm túc, sẽ bị địa phương quản lý thậm chí sẽ vô trại với tội danh gì đó cực kỳ hợp lý….
  Và dự đoán của tôi đã chính xác khi Thủ tướng bảo ngừng thu phí 01 tháng để nghiên cứu. Nghiên cứu gì khi mà đã 3 tháng nghĩ kế chả ăn thua, giờ tạm ngưng để áp dụng chiêu trò cao hơn. Nghĩa là tới dịp gần Tết, khi tài xế đang cong đuôi kiếm ăn cho mùa Tết thì trạm sẽ thu phí trở lại, cứng rắn hơn, mạnh tay hơn.
  Tôi chỉ hy vọng dự đoán của tôi sai, trạm thu phí sẽ bị dời đi nhưng tới giờ, tôi vẫn chưa tìm đủ lý lẽ để cho rằng Thủ tướng sẽ mạnh tay dẹp trạm thu phí.

  • Nguyen An says:

   Sáng đúng chiều sai, sáng mai lại đúng.

  • Hoang Phuong says:

   huu quan ơi đừng lo lắng cho trạm làm gì, 14 anh tài xế đã được điểm danh. Lo cho các cậu ấy…
   Chú ý một thông tin từ cô Beo (Hong Ho) đại ý: lần từ tờ 100đ sẽ tìm ra địa chỉ một gia đình nào đó.
   Có màu sắc Mafia, nhưng không phải không có khả năng…
   Điều cần làm: tìm từ CL hình thức phản kháng…, có thể chấp nhận được trong thời điểm này…

 6. Hiệu Minh says:

  Breaking News: Dừng thu phí BOT Cai Lậy một tháng

  • TranVan says:

   Bây giờ , thời còn mạng internet tương đối tự do, không thể tiếp tục thản nhiên làm bậy và ù lỳ tiếp tục cãi quanh nữa.

   Thủ Tướng vừa mới ra quyết định như thế là tốt.

   • TranVan says:

    Theo tôi, giải pháp tốt sẽ là :

    1- Đưa trạm thu phí đến đúng chỗ và tăng thời gian thu phí thêm vài năm để đền bù khoản “thất thu”.

    2- Sẽ không tăng giá vì nếu tăng thì sẽ không ai đi qua đường mới.

    3- Không trù dập những người đã lên tiếng phản đối giải pháp bất công hiện nay.

    • TM says:

     Trong 3 điều, tôi cho là #3 là khó nhất.

    • Hugoluu says:

     Giải pháp của tôi là cấm tất cả xe xuống Tiền Giang đi qua thị xã,phải đi đường tránh 12km ,nhằm giảm ô nhiễm cho dân chúng ,bằng cách lập 2 chốt CSGT 2 đầu thị xã. Cách này không cần rời trạm thu phí.

    • Hai Cù Nèo says:

     4/ Đề nghị đem cái bót đó vô hang này, bổ đỏm thu được nhiều phí vì ở đây toàn lòa dziệt kiều, tiền thiếu gì 🙂

    • Dove says:

     Ủng hộ 2 kiến nghị đầu của cụ TranVan và thừa biết CP .

     Riêng ý kiến thứ 3 thì đúng là ngớ ngẩn, có 2 việc:

     1) Bồi thường nhà đầu tư mọi chi phí di dời trạm và chi phí phát sinh. Xét xử hình sự các quan chức đã cho bố trí trạm thu phí sai pháp luật theo tội lạm dụng quyền lực gây hậu quả nghiêm trọng.

     2) Lần này thì tha nhưng từ nay trở đi ra luật nghiêm cho phép xử tài xế làm reo bằng roi như Singapore, nếu nghiêm trọng cho CS vũ trang bắn bỏ ngay lập tức theo tiền lệ của CS Mỹ xử các quái xế ko chịu tuân lênh.

     Giao thông là huyết mạch của kinh tế, ko phải là chuyện bất đồng chính kiến để mà xía vô.

  • tồ says:

   Hoan hô một chút thôi, phần còn lại để dành sau đợt tạm dừng sẽ hoan hô tiếp hoặc là cho con cẩu !

 7. Hoang says:

  Chả có chuyện mua được quả đồi ở 1 phường ở TP Yên Bái cho phép biến thành biệt phủ cả.
  Hà há 100 củ chuyển thành cái gì ? Đất trồng cây hay đất thổ cư ?Đất thành phố áp giá thổ cư với giá như đùa .
  Một ngày phun ra 6 công văn nếu mà dân được vậy thì phúc 3 đời nhà thằng dân được làm sổ đỏ .
  Năm 2015 qui hoặch cả năm phườngg Minh Tân. 1,4 heccta thì anh Quý chơi hết 1,3hecta , chưa hết ông này hơn 6.000 Đến thời điểm thanh tra, diện tích đất còn lại mà bà Huệ đứng tên, sử dụng là hơn 6.655 m2 đất ở và 47.556 m2 đất nông nghiệp.
  Ngay mai gọi cho thằng bạn bảo nó kiếm quả đồi tầm vàii. Hec cach xa Trung tâm hơn cả biệt thự anh. Quý lầ. YÊN THỊNH cở 5. Km ùn thaằng 150. Củ chờ dự án .Mơ maaàang nhỉ

 8. Dove says:

  Về BOT thì Thủ tướng có quyết định rồi, Chánh Văn phòng CP Mai Tiến Dũng đã thông báo:

  “Quan điểm của Thủ tướng là chủ trương về BOT nhất quán để thu hút nguồn lực đầu tư ngoài vốn ngân sách Nhà nước. Nhưng trong quá trình tổ chức thực hiện những gì chưa đúng thì cơ quan chức năng phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của dân… Những gì chưa hợp lòng dân thì phải xem xét nghiêm túc và xử lý với tinh thần tôn trọng nhân dân….

  Riêng với Cai Lậy, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí 1 tháng và giao cho Bộ Giao thông vận tải đánh giá toàn diện và đề xuất phương án xử lý, kết hợp với tỉnh Tiền Giang để xử lý cụ thể, đánh giá trên tinh thần hợp lý, hợp tình, hợp lòng dân.”

  Link: http://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-quyet-dinh-dung-thu-phi-bot-cai-lay-trong-1-thang-2017120420224133.htm

  Áy thế mà một số còm sĩ của Hang Cua cứ tưởng là BOT, biệt phủ hay Mẹ Nấm là thời cơ để xúc tiến dân chủ và cứ thế “mống lên” như dịp Mùa Xuân Ả Rập ngày nào.

  Động từ “mống lên” là phát kiến có tầm cỡ của Dove.

  • taolao says:

   Đúng là anh Dove có những phát kiến tầm cỡ về từ ngữ, chẳng hạn” mống”, ”ủn”…Nhưng hi vọng anh đừng mang phát kiến nầy hợp tác với anh B. Hiền nha anh.

   • Nguyễn thị Hoa says:

    Các Bác cho em hỏi khí không phải, em thấy bác đo ve nhà ta phát những “long ngôn” vĩ đại tựa tựa giống bác Giáo Sư Tiến Sĩ bùi hiền, có phải bác đo ve học chung sách, chung trường hay chung lớp với bác bùi hiền? Thật là phúc cho đất nước ta. Mong Sao có nhiều Giáo Sư Tiến Sĩ như thế, đất nước chả mấy mấy chốc mà vinh quang thái bình!

 9. VA says:

  SIÊU TRĂNG. Mấy hôm nay liên tiếp nhận được thông báo 4 cụ ra đi trong số những người quen của gia đình, có cụ mới 68 tuổi, đa phần do tai biến. Hơi hoảng, nhưng chợt nhớ ra có lẽ liên quan đến SIÊU TRĂNG, khiến cho huyết áp các cụ tăng đột biến, nhất là các cụ có bệnh cao huyết áp, tính hay chủ quan và thiếu sự chăm sóc của người thân.

  Để giảm huyết áp tức thời nên uống 1 cốc nước, hoặc hít sâu, phình bụng, nín thở giữ khoảng 10 giây rồi từ từ thở ra, thở ra hít vào đều chậm rãi, tai không nghe thấy tiếng thở là chuẩn. Động tác này làm huyết áp giảm tạm thời, đủ thời gian đi tìm thuốc hoặc bác sĩ.

  Siêu trăng – hiện tượng thiên văn kỳ thú nhất trong năm vừa diễn ra vào tối Chủ nhật (3/12). Mặt trăng khi được quan sát từ Trái đất có hình dạng lớn hơn bình thường 14% và sáng hơn 30%.

  Do có quỹ đạo hình quả trứng, điểm cực gần – Mặt trăng sẽ gần Trái đất hơn 48.280km so với lúc ở điểm cực viễn. Lực hút của mặt trăng tác động đáng kể lên vật chất thể lỏng, trong đó có máu trong cơ thể người. Sự bất thường có thể gây ra các tác động không mong muốn.

  Những vụ kiểu như Bot Cai Lậy có hậu quả gần như SIÊU TRĂNG với người bệnh, tất nhiên là còn yếu chưa đủ để gây “đột quỵ” cho chế độ. Nhưng nếu liên tục và không được giải quyết tốt thì hậu quả cũng sẽ không nhỏ.

  • TKO says:

   @ Bác VA:

   Chào mừng bác VA vừa từ cung trăng trở lại Hang Cua!
   Cụ Dove bơ vơ, comment nhặng xị làm bác VA thương cảm phải trở về đúng không ạ?
   🙂

   Chủ đề siêu trăng này hay hơn BOT, xin phép bác Cua cho TKO lan man với bác VA chút nha.

   9h30 tối Thứ Bảy 2/12 TKO khởi hành lên đường vào SG để ăn đám cưới người cháu, sau đó 9h30 tối chủ nhật 3/12, TKO lại lên đường về NT, trong cả 2 buổi tối ấy, TKO có lúc nhìn lên Trời thấy mặt trăng rất đẹp, nhưng TKO lại không nhớ rõ là hôm nào, bây giờ đọc comment này của bác VA mói biết đó là Siêu trăng.

   Đám cưới có tông màu tím mộc rất đẹp, trang trí đơn giản, các trụ hoa hồng tím sẫm lẫn hoa tím nhạt rất sang trọng, tối ấyTKO có tâm trạng vui khác thường, suýt lên sân khấu hát tặng cô dâu chú rể, dù TKO không có uống bia trước đó, giờ mới biết là do … Siêu trăng, đúng là siêu trăng có tác động đến thể trạng con người.
   🙂

   • VA says:

    Hì hì, nhớ TkO quá nên quay lại thôi.
    Siêu trăng là thủ phạm số 1, thủ phạm số 2 có lẽ là anh chàng ga lăng nào đấy, phải không ?
    Tối chủ nhật VA cũng mất ngủ, đầu tiên là có 1 con muỗi chui vào màn, rồi sau đó nảy ra ý định vịnh con muỗi thế là mất ngủ. Hôm sau đọc báo mới biết là do siêu trăng, oan cho con muỗi bị đập bẹp dí 😀

    Chẳng phải là voi lại có vòi
    Nhiều lông hay chích, ngẫm mà coi
    Mất chút máu thôi mà được gãi
    Khác nào mát xa sướng chết thôi 😀

 10. chinook says:

  Hiệu ứng Domino mà quan chức cố tình né tránh là tánh minh bạch.

  Ngay cả khi mánh đã bị bể cũng cố tình tìm cách tránh né, mua thời gian và giải quyết một cách vá víu dưói vỏ che “có lý có tình”

  Sai trái trong vụ Biệt phủ, cũng như tai BOT quá rõ ràng, nói như kiểu Miền Nam là Văn Vĩ (một nghệ sĩ khiếm thị nổi tiếng) cũng thấy mà cứ quanh co, rồi giải quyết kiểu hời hợt .

  Đây không phải là lần đầu. Chắc cũng không phải là lần cuối.

  • Dove says:

   Đề nghị cụ chinook gửi sang đây 500 triệu VND. Dove lên xứ Yên Bái bỏ ra 200 triệu mua 1 quả đồi, chi thêm 100 triệu nữa để chuyển đổi mục đích sử dụng và làm sổ đỏ. Còn lại 200 triệu coi như phí chữa mống .

   Về đất đai thì vụ biệt phủ phạt 500M cho tồn tại là phải thôi. Còn về tiền bạc nên làm rõ. Tuy nhiên so với vụ Trịnh Xuân Thanh thì hẳn là chuyện chẳng đâu sao mà ầm ĩ thế.

   Bé xé ra to là hội chứng hậu Mùa Xuân Ả Rập mà các QUASI MỐNG chẳng may mắc phải trong giai đoạn bế tắc chờ thời.

   • chinook says:

    Cụ Dove lại sai bét.

    Bế tắc của Quasi Mống hiện nay là cần thay đổi tư duy vượt qua giai đoan chuyển tiếp (quá độ ?) tiến lên thừa đất rộng (16 SF/ 2ft x 8ft tương đương khoảng 1.5 m2) hoặc một bình nhỏ chớ không phái là một ngọn đồi.

    Kẻ KHÔN thì chuyện lớn không dám, chuyện nhỏ thì chê nên cứ ôm nồi cơm cho chắc.

  • TranVan says:

   Kẹt xe :

   (LX15)

 11. Trong lúc chờ đợi xem hôm nay TT sẽ họp chỉ đạo vụ BOT CL thế nào mời các cụ trong hang xả stress một chút về chủ đề cũng có BOT:

  BOT VỢ

  Hôm trước hắn đè vợ ra làm tí. Khởi động xong, chuẩn bị tăng tốc thì vợ hắn đưa tay ra chặn lại, bảo:

  – Nộp tiền đê!

  – Tiền gì? – Hắn ngạc nhiên. Vợ nghe vậy thì nghiêm giọng, chỉ chỉ lên hai quả bưởi “năm ngón” căng mọng trước ngực, bảo:

  – Tôi mới bơm lại hai quả này mất hơn trăm củ đấy. Anh nghĩ tôi bơm để cho anh dùng miễn phí à? Tôi sẽ thu mỗi lần một trăm, theo hình thức BOT, tới khi đủ vốn thì thôi!

  – Nhưng rõ ràng là từ lâu rồi anh không hề đụng tới hai cái quả đó, anh chủ yếu hoạt động ở khu vực trung tâm thôi. Anh không có nhu cầu dùng, em tự đi bơm rồi giờ bắt anh nộp phí là sao?

  – Không dùng là chuyện của anh, còn thu phí là chuyện của tôi. Tiền bơm là tôi đi vay ngân hàng, tôi không thu phí, ngân hàng nó đến nó siết bưởi của tôi à?

  Hắn đem chuyện đó kể lại với bố. Bố nghe xong giận tím mặt, bảo: “Yên tâm, bố đã có cách!” Rồi bố mở tủ, lấy ra mấy bịch tiền lẻ mệnh giá 200 đồng đưa cho hắn. Đêm hôm ấy, và mấy đêm sau đó, hắn làm theo cách của bố: dùng tiền lẻ để trả phí BOT cho vợ. Việc đóng phí bằng tiền lẻ đã gây ra cảnh tắc “giường”: nửa đêm rồi, hai vợ chồng cứ nằm tồng ngồng, dạng háng trên giường đếm tiền, cãi nhau inh ỏi. Bà nội hắn – vốn đã cao tuổi và khó ngủ – nghe hai vợ chồng ầm ĩ thì không chịu nổi liền đặt ra quy định là “Nếu quá 1h đêm mà hai vợ chồng vẫn “tắc giường” thì bà nội sẽ phạt vợ hắn. Vợ sợ phạt, nên cứ đến 1h là phải xả trạm, để hắn nện miễn phí…

  Chuyện của vợ chồng hắn vẫn đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng: Vợ nhờ dân phòng đến tận giường để cẩu hắn đi mỗi lần hắn tìm cớ chây lì để câu giờ khi đóng phí, còn bố hắn thì ngày đêm nghiên cứu vạch ra nhiều chiêu thức để giúp hắn đấu tranh đòi công lý. Bố còn kêu gọi được rất nhiều anh em khác trong khu đứng lên hợp sức, ủng hộ hắn. Mỗi lần hắn được vợ xả trạm và cho nện miễn phía là bố hắn và các anh em vây quanh reo hò sung sướng. Bố còn động viên hắn là hãy tiếp tục bền gan chiến đấu, bố tin là ông nội – người có quyền lực rất gia đình – đã biết chuyện và sớm muộn cũng sẽ can thiệp và đưa ra giải pháp thỏa đáng nhằm trả lại công bằng cho hắn.

  Có lần hắn hỏi: “Sao bố ủng hộ con quyết liệt như vậy?”, bố bảo: “Nếu vợ mày mà thu được phí của mày một cách ngon lành, chắc chắn mẹ mày cũng sẽ học theo và sẽ thu phí của tao, rồi tới lượt các mụ khác trong khu cũng học đòi theo, vậy là đàn ông cả cái khu này sẽ bị đè đầu, cưỡi cổ và bị bóc lột bởi chính vợ mình – những kẻ mà trước khi cưới nhau vẫn thề thốt rằng sẽ phấn đấu trở thành người vợ tốt, hết lòng phục vụ chồng như một người đầy tớ. Đàn ông ở khu ta đó. Có bị vợ bắt nạt không? Điều đó tùy thuộc hành động của mày! Chỉ thuộc vào mày mà thôi!”.

  (Sưu tầm trên mạng)

 12. VA says:

  LUẬT CHÓ PHẢI ĐEO RỌ MÕM
  Luật phạt chủ chó đến 2 triệu tội thả chó ko đeo rọ mõm, được 1 tuần rầm rộ, dân tình chấp hành nghiêm chỉnh xong đâu hoàn đấy, chó chạy lăng quăng lưỡi thè lè phát ớn.
  Nghe nói QH đang thảo luận luật phòng chống tham nhũng, chưa biết khi nào quyết, hay lại om như luật biểu tình.
  Kể cả khi ra được luật phòng chống tham nhũng thì e rằng việc thực hiện vô cùng khó khi thói quen và thể chế không thay đổi. Chưa kể quan tham nhũng không phải là chó, nhưng thủ đoạn còn hơn thế.
  Có lần được cậu em họ mời đến nhà hàng Dragon phoenix, sau khi tôi yên tọa ở cái ghế có vẻ là vị trí khá độc, hắn rót rượu nói: Anh được ưu tiên ngồi ở cái ghế đẹp nhất đấy, anh “Đinh Hét Lên” mỗi khi đến đây cũng hay ngồi chỗ này, cái bàn này khách vãng lai không được ngồi.
  Hắn cùng họ với anh Hét Lên nhưng ko máu mủ gì, có làm ăn trong ngành nên hay tụ tập đồng bọn ở đây giao lưu, quan TT, QH cũng góp mặt, nhiều khi lý do rất vớ vẩn như hôm qua làm lành với vợ chẳng hạn.
  Tin chắc rằng v/đ BOT hay nhiều thứ khác đều bắt đầu từ những bữa tiệc này.
  Tay nào đó đưa tin ở Melia các quan rót rượu “rót tràn cung mây” là bốc phét, dạo này dân tình sợ bệnh nên uống rất ít, chỉ dùng loại thượng phẩm.
  Việc giao lưu giữa quan chức và các doanh nghiệp là bình thường, nhưng nhất thiết phải được bố trí công khai ở trụ sở. Điều này cần phải được luật hóa. Gặp gỡ ngoài trụ sở là phạm luật. Đáng tiếc là ở xứ ta vẫn quen hành xử theo phong trào, nên nhiều luật ra hoắng lên được vài hôm rồi bỏ đó.
  Hồi anh 4S còn tại chức, anh khá o ế đồng hương các loại, cất nhắc vào các vị trí lắm màu. Tuy vậy anh ăn uống khá kín kẽ nên vẫn được tiếng là liêm. Khi anh nghỉ, các vị trí trên đều bị soán chỗ, anh em đồng hương được lên chức nhưng thực tế là mất màu.
  Lan man như vậy để thấy việc đeo rọ cho quan tham gần như là nhiệm vụ bất khả thi.

  • VA says:

   “Giàu khoe chó, khó khoe đủ thứ”. Có lẽ lão Hugo luu là giàu nhất vì thấy khoe chó. Dạo này khó khăn quá nên bắt chước lão Luu khoe chó may ra sẽ giàu chăng.

   • Dove says:

    Dove người nghèo nên từng khoe lợn cọc.

   • Hugoluu says:

    Bên Tây nuôi chó là thưòng
    Việt Nam nuôi chó là phương đại gia

    TB- Có lần về VN tôi đem theo một chú chó về qua BOT Nội Bài ,các ngài hải quan đòi mãi lộ 50 đô mới cho qua,đâzs đến chó qua BOT cũng phải lệ phí ,nói gì người.
    Con cún nhà lão VA đẹp thật , giống này đi hai chân như ngưòi.

 13. hoan says:

  Cụ Vân chính xác , ngáo đá lãm nhãn Mùa Xuân Ả Rập .Đã ngáo thì đâu còn tỉnh táo ? Tài xế phản đối BOT nhầm chổ thì vu cáo tài xế phản đối BOT như 1 số kẻ rêu rao đánh bùn sang ao.
  Ở Cai Lậy tự nhiên có tên xe ôm rảnh quá nên hâm dọa tài xế trả tiền lẻ và ngồi nhậu gần trạm chờ tài xế nào phản đối cái BOT Cai Lậy .Theo mạng thì bà mẹ tên này được người ta thuê mướn .Nhưng vài hôm sau khi xác minh điều tra có thể là ông này là QUẦN CHÚNG TỰ PHÁT THẤY TÀI XẾ LÀM KẸT XE NÊN NÚC XÚC THÔI, không liên quan tới ai thuê mướn .Tiếp theo là truy tìm ai tun tin thất thiệt làm ảnh hưởng tới tổ chức và cá nhân vụ này .
  Ông xe ôm rảnh quá và tiền khấm khá nên ngồi chờ tài xế gây kẹt xe làm ảnh hưởng đến trật tự trị an .Liệu hồn các chú post tin lên mạng nhé
  Ông chủ xe cẩu chém tài xế vì búc xúc bị gọi điện và xúc phạm lại còn đến công ty ông tranh chấp .Do quá búc xúc nên có hành hung tài xế trong trạng thái kích động và có thân nhân tốt nên giảm án .Đúng qui trình pháp lý là kịch bản tiếp theo .

 14. Thanh Tung says:

  Hôm nay bào TT mới đăng bài: Trạm BOT Cai Lậy nhầm chỗ: Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cần sửa sai!

  https://tuoitre.vn/tram-bot-cai-lay-nham-cho-bo-truong-nguyen-van-the-can-sua-sai-20171204080434675.htm

  Cuộc chiến được tiếp sức doping của báo chí

 15. chinook says:

  Cụ Dove dùng bài bản “Đồng khởi ” năm xưa không chỉ nhuần nhuyễn mà còn mà còn cải biến, cực kì sáng tạo :

  Năm xưa, núp sau phụ nữ, đi đấu tranh, dùng những từ “đá cá lăn dưa” khiêu khích khiến những anh dân vệ chân quê mất cảnh giác. Khi đối thủ không để í, tự la làng, đổ thừa, ăn vạ…

  Cụ lại hay ra đòn dưới thắt lưng, đánh lén , núp sau phụ nữ. Tóm lại, không chừa một thủ đoạn nào.

  Này nhé, trong còm lúc 7:03pm 2/12/17. Cụ nhắc Bác PV-Nhân không nên kéo Cụ HXH vô tranh luận dù Bác PV-Nhân chr nhắc đến Cụ HXH, một public figure, người có nhiều công trong lãnh vực giáo dục nước ta.

  Sau đó , lúc 8:35am 3/12/12. Khi post bức hình “Tiến hóa đến tự do” Cụ dành cho chinook chỗ đứng ngay sau Cụ, với môt thế đứng rất độc đáo.

  Một người có thể đứng vô vị trí đó hẳn phải là một người không chỉ thuơng mà phải ngáo Cụ. Và nếu rập theo khuôn mẫu đó. Người đó phải là một phụ nữ.

  Cũng như những người dân vệ bị khiêu khích năm xưa, khi thấy bức hình và lời đề nghị rất “không thân ái” đó của Cụ ,chinook này đã đành chịu làm “Xém mống” chứ không thể hạ mình thấp đến mức đó.

  • Dove says:

   Thừa nhận có sáng tạo. Ko thừa nhận đánh lén và núp sau lưng phụ nữ.

   Vói còm này thì cụ chinook ko phải là “xém mống” mà là “quasi mống”.

   • Phó thôn says:

    Nietzsche: ‘’ Người ta nói láo bằng miệng, nhưng cùng lúc, với bộ mặt, người ta cũng để lộ sự thực ‘’

 16. TranVan says:

  Chú cua ta sẽ bị…. dí?

 17. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nếu trong dư luận dân chúng vẫn còn râm ran BOT Cai Lậy là BOT Đinh La Thăng như bác Tổng đã được “nghe người ta nói” thì cho dù cái BOT đó cũng như nhiều cái BOT đó có phải của ông Đinh La Thăng, có thời là Kế Toán Trưởng ở Công trình Thủy điện Sông Đà, nhẩy một phát ra Biển Đông làm Dầu khí, nhẩy phát nữa ra làm Cai lục lộ trên mạng lưới giao thông khắp nước, rồi lại nhẩy phát nữa về làm chức gì to lắm ở Sài Gòn…. rồi bỗng biến mất như không còn tồn tại.
  Cho dù ông ta đang ở đâu, thì tên húy ông ta đã thành cái biển chỉ đường
  Và rồi cái BOT sẽ bị nhổ.
  Rồi xem.
  Còn cái trang trại Kiều Diễm của ông Giám đốc sở TNMT tỉnh Yên Bái PSQ được hưởng “Phạt tồn tại với giá bèo 500 đồng tiền lẻ” ( tôi gõ chính xác 500 đồng tiền lẻ ) thì sẽ đến lúc “tiếng súng Yên Bái” lại nổ giòn khắp mọi nơi..
  Xin thành khẩn kiểm điển và thú nhận tội lỗi trước hội đồng Hang Ta là chính tôi đã từng dẫn một đoàn người đi Yên Bái vào một ngày hè năm 2013, đã được ông Cố chủ tịch UBND Phạm Duy Cường tiếp đón trọng thị tại phòng khách UBND tỉnh Yên Bái sáng ngày 1/7/2013 thì hai năm sau ông Cường này “Ăn đạn” tại phòng làm việc Tỉnh ủy ngay bên cạnh Ủy ban nhân dân…..
  Có điều nhiều người chưa biết là 3 tháng sau khi được ông Cường tiếp đón đó, một số thành viên trong nhóm chúng tôi đã được sự giúp đỡ chu đáo của những người dân bản địa leo lên đỉnh núi Cao Biền ở độ cao 508m nằm phía Đông Bắc Hồ Thác Bà mà những nhà truyền bá Du lịch đã gọi Hồ đó là “Vịnh Hạ Long giữa rừng Đại ngàn”

  Kính thưa Tổng trưởng Hang và Hội đồng Hang, Núi Cao Biền hiện tại do 7000 người dân Cao Lan gìn giữ nghiêm ngặt, cái tên Cao Biền đã được biết đến 1200 năm nay, trên đỉnh núi có gì bí mật? Khẳng định ông Phạm Sĩ Quý qua bận chiếm đất rừng xây biệt phủ cho ông ta mà không sao biết được.
  Hiện trong tay chúng tôi đang nắm giữ một phần bí mật đó.
  Sắp tới, có một nhóm thám hiểm sắp leo lên trên đó để tìm hiểu tiếp những bí mật còn dấu kín.
  Ở Hang Ta ai có sức khỏe và có tấm lòng muốn khám phá thì xin cho biết.
  Xin nhắc lại đỉnh núi Cao Biền ở độ cao 508m, muốn lên đó phải qua một số thủ tục nghiêm ngặt, cả đi cả về sẽ mất ít nhất hai ngày.
  Nơi đó không hoàn toàn giống bài viết dưới đây có lẽ do công ty du lịch đặt hàng
  Xin mời xem

  http://volunteerforeducation.org/nui-cao-bien-yen-bai-veo/

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Một hình ảnh khảo sát núi Cao Biền năm 2013
   người dân Cao Lan đang đặt đố lễ trên miệng giếng Thiên Thủy đã có từ 1200 năm trước
   Người to béo đứng là Gs Toán học Nguyễn Đông Yên chủ nhiệm đề tài nghiên cứu Biến đổi mức nước Hồ Thác Bà

   https://postimg.org/image/rol8yk1hj/

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin lỗi

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    người đội mũ trắng đang chụp ảnh là Ts Hán nôm Nguyễn Xuân Diện

  • Dove says:

   Anh Đinh La Thăng thật là xúi quẩy. Chả biết kiếp trước anh ăn ở thế nào, để cho kiếp này anh làm bất cứ việc gì cũng bị Lão bà bà mắng nhiếc mạ lị.

   Dove tui, kiếp trước ăn ở tốt. Kiếp này bạ đâu cũng mang biện chứng Mác – Lê, tư tưởng Văn Ba và lý luận cây sậy vươn lên Thụy Sĩ Phương Đông để ăn hiếp chi Aubergine, ấy thế mà vẫn được lão bà bà thương – chỉ răn đe nghiêm túc để Dove tiến bộ.

   Muôn vàn biết ơn Lão bà bà.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chào anh Dove, buổi sáng

    https://postimg.org/image/mh9v4cz6p/

    Hóa ra anh cũng nhận ra tôi không ví anh như ông ĐLT, tác giả của BOT Cai lậy?
    Nhưng anh chớ hiểu nhầm, tôi không cố tình “Ưu ái răn đe” đâu, mà thực lòng tôi ái ngại cho anh đó.
    Tại sao lại thế?t
    1- Đầu tiên tại vì anh có phải là Kế toán trưởng biết làm phép tính cộng 7+ 3 = 4 để từ đó được cất nhắc lên nắm yết hầu nền kinh tế đất nước như anh ĐLT đấu.

    2- Thứ nữa, tôi biết thừa anh đang mưu tính chuyện gì?
    Anh đã năm lần bảy lượt chửi rủa chê trách nước Mỹ, chê trách cảnh sát Mỹ tàn bạo, nhạo báng TT Mỹ ( dù ở phe Dân chủ hay phe Cộng hòa ) là giả dối là bất lực, là không đáng tin cậy…. và anh không tiếc lời phê phán những công dân Mỹ gốc Việt và cả những người vì lý do này hay lý do khác đang định cư trên đất Mỹ là những kẻ ôm chân bọn đế quốc sài lang?
    A ha
    Vậy xin hỏi, anh đã từng tìm cách cho cô con gái yêu sang Mỹ học tập và tính chuyện sinh sống lâu dài trên đất Mỹ để làm gì?
    Để âm mưu cải tạo nước Mỹ, biến bọn đế quốc đầu sỏ này thành một nước XHCN hùng cường lãnh đạo phong trào CSCN thay sự nghiệp vĩ đại của ông Lê ông Sít để lại hay sao?

    Hơi khó đấy.
    Theo luật pháp Mỹ, thì chỉ có thể cháu ngoại của anh sinh ra trên đất Mỹ , thì 25 năm nữa nó mới có quyền ứng cử TT Mỹ????
    Bởi vậy, tôi chả tin những câu ca ngợi Văn Ba hay CN Marx sáo rỗng của anh.
    Bởi vậy tôi không định ví anh với ông Đinh Hét Lên.
    Chào anh

    • Dove says:

     Lão bà bà nắm rất vững thể loại văn nghị luận được giảng ở cấp phổ thông HN vào thập niên 1960. Rất tiếc, là lão bà bà đã tiếp cận trật tuốt tuồn tuột từ đặt vấn đề cho đến kết luận.

     1) Trường hợp của bố con nhà Dove thì đặt vấn đề là bắt nguồn từ Văn Ba.

     Ông thư gửi ông James Byrnes (Bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ) ngày 1/11/1945, Văn Ba đã đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”, vì Việt Nam “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”

     Nếu lão bà bà đặt vấn đề như vậy sẽ tránh được phần nào hiệu ứng sụp đổ domino thảm hại trong đoạn nghị luận cực đanh thép của mình. Không những vậy, lão bà bà sẽ sáng ra, nhiều thanh niên VN đi du học Mỹ bằng thực lực của chính mình chứ ko phải bằng tiền bán nhà của bố mẹ.

     2) Lão Bà bà tuyên bố “biết thừa” ấy thế mà hóa ra chẳng biết mô tê răng rứa gì hết. Dove tính gì, cũng từ Văn Ba mà ra. Số là nước Mỹ ngoài bộ mặt “cao quý” như trên còn có bộ mặt “đế quốc”:

     “Dù đế quốc Mỹ lắm súng, nhiều tiền, dù chúng có B57, B52 hay “bê” gì đi nữa ta cũng đánh. Từng ấy máy bay, từng ấy quân Mỹ, chứ nhiều hơn nữa ta cũng đánh. Mà đã đánh là nhất định thắng”.

     Dove chẳng làm gì khác ngoài việc góp phần làm rõ bộ mặt hắc ám của đế quốc Mỹ trong thời đại mùa xuân Ả Rập.

     3) Với thu nhập hiện nay Dove sống tốt ở VN, họa có điên mới tính chuyện định cư ở Mỹ trong thời đại ông Trump chủ trương xây dựng hàng rào ngăn nhập cư Mễ.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế thì đ/c Nguyễn Phú Đô hãy mau mau gọi con gái về đi
     Ông Tờ – runp sắp sụp đổ rồi.
     Đế quốc Mỹ đang bị hệ thống nguyên tử của anh Ủn nhằm bắn
     Hãy gọi con gái về phụng sự Tổ quốc XHCN
     Hay là nó ứ nghe?
     Đưa chuyện năm 1945 ra lòe
     Năm đó anh chưa ra đời đ/c Do- Ve ạ.
     Còn hôm nay anh sắp có cháu ngoại rồi
     Sao lại cố tránh cái sự thực đời thường hiển nhiên ấy”
     Thà cứ như anh Kua
     Quyết tâm ra khỏi lũy tre làng
     quyết tâm đứa các con đi hưởng thụ chế độ giáo dục tốt của nước.
     Còn bản thân mình mang hết sức ra giúp đỡ bà con họ hàng anh em, được đến đâu còn chờ vận nước

    • Dove says:

     Anh Cua là một tấm gương. Nhưng còn nhiều tấm gương khác, lão bà bà chẳng hạn.

     Vậy:

     Gương kia ngự ở hang Cua
     Nước Nam ai sáng ko thua bà bà.

 18. krok says:

  Huy Đức:

  THƯA THỦ TƯỚNG, CÓ DÂN MỚI CÓ ĐƯỜNG

  Cái sai của BOT Cai Lậy không chỉ sai ở vị trí đặt trạm thu phí mà sai ở chỗ những người ra quyết định đã không lấy dân để đặt gốc rễ cho tính chính danh của một chính quyền.

  Không ngạc nhiên khi những kẻ như Nguyễn Nhật đến lúc này vẫn còn chày cối. Nhưng cái thời các cơ quan chính phủ sẵn sàng đồng thuận cho những quyết định bất chấp như đặt trạm Cai Lậy phải được chấm dứt. Đây là lúc Thủ tướng phải vô cùng cân nhắc. Đưa trạm thu phí Cai Lậy về đúng chỗ của nó có thể còn phải thay đổi vị trí của một số trạm BOT nữa. Thất thu hàng nghìn tỷ khi ngân khố cạn kiệt thật là một bài toán hóc búa.

  Nhưng thưa Thủ tướng, có dân mới có đường.

  Có thể chỉ vài tài xế thông minh và quả cảm xuất hiện ở trạm Cai Lậy nhưng phía sau họ là lòng dân. Vấn đề của dân chúng không chỉ bởi mấy chục nghìn bị móc túi trong khi họ chỉ đi trên Quốc lộ đã có hàng trăm năm được gìn giữ bằng cả máu của cha anh và tiền thuế của chính họ. Cái người dân cần là lẽ công bằng. Và, người dân không muốn thấy một chính phủ xưng là của họ, rao là vì họ mà hành xử như con tin của một nhóm tư bản thân hữu mua bán đặc quyền.

  Chúng tôi biết, trong hai năm qua, Chính phủ đã rất nỗ lực để dọn dẹp những khối u của người tiền nhiệm đặc biệt là nỗ lực cắt bỏ hàng nghìn giấy phép con xuất hiện trong khoảng thời gian từ 2008 -2015. Nhưng, không có nỗ lực nào có thể đi tới đích của thành công khi một cái sai mười mươi mà vẫn còn dung dưỡng. Vấn đề của BOT Cai Lậy không phải là phí mà là học phí; không chỉ là dân mà còn là con đường. Lịch sử sẽ quan sát quyết định hôm nay – trước một trạm thu phí nhỏ – để đánh giá tầm nhìn và đánh giá tầm vóc của một nhà lãnh đạo và điều quan trọng hơn là để biết, Chính phủ chọn bên nào.

 19. krok says:

  Đừng tưởng bắt mẹ Nấm và BOT không liên quan.
  Khi có kẻ muốn mọi người gọi hươu là ngựa, táo là chuối mà không ai dám nói khác,
  thì chuyện cướp cạn giữa ban ngày, múa gậy vườn hoang là tất yếu.

  Tôi rất sợ chiến tranh, bạo lực, loạn lạc, chỉ khổ dân Việt Nam lần nữa.
  Ngàn năm giặc tàu, trăm năm giặc tây, gia tài Mẹ Việt Nam là bao núi xương rồi, chưa kể giặc pôn pốt nghe nói cũng theo mác lê mao mà ra.

  Cướp cạn giữa ban ngày gây ra bạo loạn, chứ không phải tiếng nói phản biện, là cái quyền cuối cùng của người dân.

  Chụp nón tuyên truyền bạo loạn, chống chính quyền cho những ý kiến phản biện (có lý lẽ, đúng hiến pháp) chính là nguyên nhân gây bạo loạn.

  Nhát ma “ mùa xuân Ả-rập “ mọi lúc mọi nơi chính là cách làm cho bạo loạn trở nên không tránh khỏi.

  Luận điệu “mùa xuân Ả-rập “ do Mỹ và Phương Tây tuyên truyền dân chủ đánh tráo sự kiện và khái niệm – mùa xuân Ả-rập bắt đầu từ vụ tự sát của một sinh viên thất nghiệp phải đi bán rau kiếm sống không được, tia lửa nhỏ đã cháy đám rừng chết khô uất hận của dân chúng.

  Chắc có kẻ hy vọng dân Việt Nam sẽ im lặng cho chúng hốt hụi chót rồi chuồn ra nước ngoài?

  • TranVan says:

   Trước khi ra đi, thi đua nhau gửi con cháu ra ngoài trước, toàn những thần tài…giữ của và giữ … cửa ! 🙂

   • Dove says:

    Cụ TranVan tuy là encien élève de ENS ấy thế mà xem ra vẫn chưa đủ trình độ để đánh giá một hiện tượng xã hội ko lấy gì phức tạp.

    Theo Dove thì trình độ pó pu lit của cụ TranVan tuy cao hơn krok một bậc và hình ảnh đi với bà đầm rất thu phục lòng người, thế nhưng xin vái cụ ba vái những mong cụ chớ buột miệng tự xưng encien gì đó tại Hang Cua khiến cho các bậc tiền bối phải phiền lòng.

    • Dove says:

     4/6 học sinh VN trên bức ảnh “tiến hóa đến tự do” đều đi học bằng học bổng Kash (Kash Scholarship): 70 k USD/năm, kể cả ăn ở. Chưa tốt nghiệp các công ty lớn của Mỹ đã đến “săn đầu người”.

     Vậy, cụ TranVan thử lấy danh encien đăng ký học bổng Kash , viết essay rồi tham gia phỏng vấn chí ít 3 đợt. Dove sẽ hồi hộp theo dõi. Nếu cụ qua được, Dove sẽ khuyến nghị anh Cua xóa còm về hình ảnh encien élève de ENS và công khai xin lổi.

    • TranVan says:

     Nếu Cụ Dove, giỏi bằng AN , biết rõ tung tích của tôi, thì…. 10 lạy may ra sẽ đủ, 3 thôi chưa đủ đô ! 🙂

     Ngắn gọn thế nha !

     TB :
     Cụ cứ lạc đề và “tụng kinh” mùa xuân nọ xuân kia. Đâu rồi váy nọ váy kia?
     Right to the point : Có hay không “phong trào” gửi con ra nước ngoài “tị nạn záo zụk”, đôi khi tiện thể giữ của , giữ chỗ ?

    • chinook says:

     Encien ? Cụ Dove lại ngáo thêm PGS Bùi Hiển để chuẩn hóa tiếng Lãng Sa ?

    • TranVan says:

     “Encien” là viết theo kiểu mới.

     Hàn Lâm Viện Pháp sắp mời cả hai cụ VN ta sang “đổi mới và giản dị hóa” kiểu viết tiếng Pháp. 🙂

     Vài năm trước, bà BT bộ GD Pháp cũng đã “thử” thay đổi cách viết tiếng Pháp nhưng bị phản đối và bị dân chúng cho bà ta về quê , không bỏ phiếu cho bà ta nữa !

    • Dove says:

     Dove dị ứng với tất cả ai từng say sưa Mùa Xuân Ả Rập. Đây là chuyện sinh mạng của con người, hệ trọng lắm. Còn ngáo là chuyên chính kiến thôi mà, xin chớ nhầm lắm.

     Lỗi chính tả thôi ma đâu có cải cách Lăng Sa gì đâu.

    • TranVan says:

     Ấy là chưa kể đến “kế” kết hôn để có giấy tờ hợp lệ .

     TB : tôi đã có quốc tịch Pháp trước khi làm đám cưới để tránh bị nghi là tìm cách có giấy tờ. 🙂

    • chinook says:

     Rành về Gấu Mẹ vĩ đại và Người Nga nhân hậu , Cụ Dove có biết một học bổng nào tương tự Học bổng Kash của Nga ?

    • TranVan says:

     Bo bo, một thời đã được gửi từ nước đàn anh vĩ đại đến VN để cứu đói ?

    • Dove says:

     Học bổng của LX thời Dove đi học khác với học bổng Kash. Đó là toàn dân nhường cơm sẻ áo mỗi người một chút góp lại cho CP LX chu cấp cho học sinh VN.

     Về mặt vật chất thì mốt miếng khi đói bằng một gói khi no và đậm đà tình nghĩa nhân văn.

    • chinook says:

     Lạc đề.

     Câu hỏi là có hay không.

    • TranVan says:

     Lạc đề luôn luôn là nghề chuyên môn của chàng ! 🙂

    • TranVan says:

     Chống chim cu đậu bừa bãi :

    • Nguyễn thị Hoa says:

     Em nhận thấy bác đo ve lúc nào cũng chê người khác là chưa đủ trình độ! bác có chắc bác đủ trình chứ! Học giả mới cần khoe bằng bác Ạ!

    • Hiệu Minh says:

     Bác cứ phản hồi vào điều mà bác cho là không đúng nhưng không tấn công cá nhân bác Dove. Tôi biết bác nhiều lần như thế và đã block. Nếu bác tiếp tục tôi sẽ block tiếp.

  • Hoang Phuong says:

   Cai Lậy rồi cũng sẽ qua, nhưng nó sẽ đánh dấu một cột mốc trên con đường tương lai…
   Tạm biệt hang một thời gian trở lại thấy vắng bác CD, lý do???

  • Dove says:

   Ở Nhật số người chết do phải làm việc kiệt sức ko hề ít. Ven Tokyo còn có cả một khu rừng tự sát với khối cái chết thương tâm thế mà làm gì có Mùa Xuân Nhật Bản cơ chứ. Ở Mỹ thì nạn nân của police killing mỗi năm có đến cả ngàn người, bà già, con nít bị bắn chết tươi ấy thế mà chẵng hề có Mùa Hè Hoa Thịnh Đốn. Ở Lion thì phải, có nữ sinh VN tự sát, cảnh sát Pháp lặng lẽ gửi cho gia đình một nắm tro tàn…lại vẫn ko có Mùa Thu Lion. Ở Phi Lippines, ông Dutete cho bắn người như ngóe để diệt ma túy thế mà Mùa Đông Ma Ní vẫn chwangr thấy đâu.

   Thế đấy, krok bò trên xác của người Nhật kiệt sức, mồm dính máu pollice killing và nhỏ nước mắt pó pu lít (dân túy) lên vụ tự sát của một sinh viên để đánh tráo sự thực đen tối đàng sau cái gọi là Mùa Xuân Ả Rập.

   Một tiểu cảnh cực kỳ hắc ám. Chỉ tổ làm xấu thêm hình ảnh ghê rợn của Mùa Xuân Ả Rập.

 20. Hoàng Vinh says:

  Còi bóp inh ỏi, xả trạm liên tục. BOT Cai Lậy bước sang sáng thứ tư bằng tình cảnh như những gì đã diễn ra vào ngày trước đó.
  Ngày ‘thi gan’ ở BOT Cai Lậy, hơn 10 giờ 10 lần xả trạm
  Sếp Tổng cục đường bộ ‘vi hành’ BOT Cai Lậy
  BOT Cai Lậy: Dời trạm? Chi trả? Khởi kiện?

  • TranVan says:

   Nên đặt trạm thu đúng chỗ , đừng nhắm mắt bao che cho phe nhóm chặn đường thu mãi lộ !

   • TranVan says:

    Private collection, Lisboa ;

    (A7S)

    • TranVan says:

     Lisbonne, phía xa xa là cầu Vasco Gamma, dài 17km, dài nhất Âu Châu, vượt qua cửa biển.
     Xây xong sau 3 năm, 1998, 900 triệu Euros, chưa nứt, chưa sụp ! 🙂

    • TranVan says:

     Xe ra khỏi thành phố : không phải trả tiền qua cầu.
     Xe đi vào : 2,75 Euros (17Km)

    • Dove says:

     Sáng kiến thu tiền 1 chiều là rất đáng nể.

    • Dove says:

     Thưa cụ TranVan, ở VN bây giờ bắt đầu trồng khắp nơi cây chà là như trong hình. Ko biết ở Lisborn chà là có ra trái ko và trái có ngon ko?

    • TranVan says:

     Để tránh hay bớt nạn kẹt xe, nước Mỹ , thành phố “Trăm quan sáu cô “, cũng áp dụng thu phí qua cầu cho một chiều.

     Chỉ cần tính phí gấp đôi , chung chung thì cũng sẽ không bị thiệt, trong khi lại giảm được chi phí cho dịch vụ thu phí.

     Ngoài ra họ có thu phí theo kiểu tự động, không có kiểu đợi ở cổng để trả tiền.

     Xe vẫn chạy bình thường, tự động cho xe có gắn “con bọ” phát sóng khi qua cầu.

     Xe nào không có “con bọ” thì bị ghi hình. 2 ngày sau, chủ xe phải tự trả tiền qua mạng. Nếu không trả, sau 2 ngày , thì sẽ bị phạt. Giấy phạt sẽ gửi đến tận nhà. Nếu tiếp tục ù lỳ không trả thì sẽ bị tăng giá phạt rất nặng.

   • Nguyen An says:

    Người ký công văn chấp thuận cho đặt trạm Cai Lậy năm nào cũng chính là người có thẩm quyền lớn nhất tại Bộ GT hiện nay, thế mới khó.

    • TranVan says:

     Cố ý “ăn gian” bắt tất cả mọi xe, dù đi qua ngả nào cũng đều phải đóng tiền.

     Không một nước nào trên thế giới, trừ nước VN, làm theo kiểu này !

%d bloggers like this: