Một giải pháp khác cho BOT Cai Lậy

BOT và non-BOT song hành

Nhà nước đầu tư mở rộng đường BOT mới ra hai bên vì đã giải phóng mặt bằng như Pháp Vân – Cầu Giẽ đang làm, nhưng không thu phí. Trạm thu phí BOT chuyển vào đường rẽ và chỉ thu tiền những xe chọn đường BOT, còn bên nhà nước thì miễn phí.

Quốc lộ 1 đi qua thị trấn Cai Lậy được nhà thầu BOT xây thêm một đường vòng dài 12km không qua thị trấn. Người ta gọi đó là đường vành đai hay vòng xuyến nhằm hướng các phương tiện giao thông không có nhu cầu vào thành phố thì cứ đường vòng mà đi.

Đó là giải pháp của tất cả các thành phố lớn trên thế giới và kinh phí lấy từ nguồn đóng thuế của dân, kinh phí bảo trì lấy từ phí đường bộ do các xe đăng ký đóng hàng năm.

BOT thật sự cho phát triển là một đường vành đai khác, đẹp hơn, thuận tiện hơn, nhanh hơn, nhưng ai dùng phải trả tiền.

Đường vành đai quanh Washington DC (Capital Beltway) khoảng 100km là một ví dụ. Nhà nước hoàn thiện từ 1964 rồi sau một thời gian sử dụng, đường kẹt liên tục. Mấy năm gần đây, họ kêu gọi giải pháp và BOT nhảy vào cuộc.

Nhà nước cho phép mở rộng vành đai ra hai phía và đường BOT đặt vào giữa, có barrier báo hiệu bên trả tiền và bên miễn phí. Đi từ Arlington đến điểm rẽ ra Springfield đi trung tâm mua bán nổi tiếng Potomac Mills mất hơn 2 đô gì đó.

Ai vội đi mua sắm, muốn đi nhanh vì việc riêng, thì cứ trả tiền và chui vào rọ BOT. Ai không vội, ít tiền chọn đường hay kẹt xe.

Nhìn cung đường cũng thấy rõ đâu là đẳng cấp. Xe đẹp xe sang chạy veo veo trên BOT, trong khi xe tải, bán tải, xe cũ, tầm tầm đi bên ngoài, nhưng vẫn nhích tốt. Nhanh chậm mươi phút chẳng là gì nhưng tiết kiệm được vài đô cũng là quí rồi.

BOT và không BOT song hành mà không có cạnh tranh. Nếu chính phủ chặn đường đòi phí mãi lộ trên vành đai thì dân Mỹ treo cổ Bộ trưởng Bộ Giao thông.

Đối với đoạn đường rẽ tránh Cai Lậy hiện đã hoàn thiện có thể làm tương tự. BOT tư nhân đã “trót” đầu tư, các ông “trót” thò tay lông lá rồi, há miệng mắc quai, chả lẽ đóng cửa. Giải pháp khác tạm ổn như Capital Beltway là mở rộng ra hai phía đường mới, mỗi bên hai làn dành cho xe tránh vào thị trấn. ­

Ai thích đi nhanh chọn đường BOT ở giữa, ai ít tiền đi đường nhà nước xây. Đây mới gọi là nhà nước và nhân dân cùng làm, PPP và BOT.

Muốn thu phí thì phải có đường cho người ta lựa chọn không mất phí. Rải mặt đường chút gọi là, kẻ lại vạch sơn cho mới kiểu photoshop như cô gái làm đẹp lừa trai già thì vẫn là kiểu trấn lột.

Chuyển BOT vào đường rẽ và cấm xe tải nặng đi qua thị trấn Cai Lậy vẫn là kiểu trấn lột khác, sẽ còn chuyện tiền lẻ, tiền chẵn.

Năm 2012 có cuốn sách nổi tiếng “Why Nations Fail – Tại sao các quốc gia thất bại” của hai tác giả là Daron Acemoglu gốc Thổ Nhĩ Kỳ thuộc viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và nhà khoa học của Anh là James A. Robinson làm việc tại Đại học Harvard.

Dựa vào những kiến thức kinh điển về thể chế, phát triển và lịch sử, hai ông đưa ra những kiến giải, tại sao các quốc gia phát triển khác nhau, một số thành công, một số thất bại, một số lại đứng im dựa vào thể chế kinh tế dung nạp hay tước đoạt.

Thể chế kinh tế dung nạp cho phép và khuyến khích sự tham gia đông đảo của người dân trong các hoạt động kinh tế giúp cho nội lực của mỗi người được sử dụng tốt nhất và cho phép dân chúng được lựa chọn điều mình mong muốn.

Thể chế kinh tế này được đặc trưng bởi sự bảo đảm quyền tài sản cá nhân, một hệ thống pháp luật không thiên vị, dịch vụ công bình đẳng để mọi người có thể trao đổi và hợp đồng với nhau, cho phép sự tham gia của các hoạt động kinh doanh mới.

Thể chế kinh tế tước đoạt là thể chế không có được các đặc trưng nêu trên mà ở đó chúng được thiết kế để tước đoạt hay khai thác thu nhập hay của cải của nhóm này để phục vụ cho một nhóm khác. Nói một cách đơn giản là thu nhập hay của cải của số đông người dân được khai thác để phục vụ cho một nhóm nhỏ những người cầm quyền và một số ít đối tượng liên quan.

Cái cách mà BOT Cai Lậy đang làm thuộc về thể chế kinh tế tước đoạt, không cho người dân một lựa chọn nào khác. Sự thất bại là nhãn tiền vì xung đột lợi ích, không thể dùng công an, cảnh sát và an ninh để bảo vệ BOT.

Quốc gia muốn ổn định chính trị để phát triển thì không thể để ung nhọt kiểu BOT Cai Lậy mà cần hướng tới thể chế kinh tế dung nạp thay vì chiếm đoạt.

HM. 4-12-2017

139 Responses to Một giải pháp khác cho BOT Cai Lậy

 1. Dove says:

  Hôm qua, trước công nhân của nhà máy ô tô GAZ, ông Putin chính thức tuyên bố sẽ ứng cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4. Bằng động thái này, ông Putin chứng tỏ ông dựa vào nhân dân Nga. Ấy thế mà Washington vẫn chưa sáng ra, cứ tưởng là ông Putin dựa vào đại gia và nghĩ rằng cấm vận sẽ làm cho đại gia quay lưng lại và thể chế sẽ sụp đổ.

  Ghi chú: Ông Putin tuyên bố ứng cử Tổng thống (Ria.ru)

  Như Dove đã cảnh báo, mất khoảng 1 năm để Nga nạp xong thông tin về Phương Tây cho ma trận chuyển Mitropolski – Dorodnitxin. Bây giờ đã có kết quả ban đầu rồi, nước Nga đã sẵn sàng chơi trò chiến tranh lạnh lâu dài và ông Putin đã ký sắc lệnh về “truyền thông gián điệp”.

  Ngoại trưởng Tilerson đã than lên “NATO e rằng ko thể thiết lập lại quan hệ với Nga”. À ra thế, đùa dai hóa ra thành đùa dại. Hù kim Ủn ko xong lại còn định hù cả gấu.

 2. Phó thôn says:

  Đọc đoạn này từ phây Nguyen Dac Kien thấy hay các Cụ ạ:
  …Theo đề án của UBND TP Hà Nội, từ nay đến năm 2020, TP sẽ lát đá tự nhiên trên vỉa hè của hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành. Loại đá tự nhiên được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 70 năm sẽ thay thế toàn bộ gạch cũ, và có giá đắt hơn 5-6 lần so với loại gạch lát thông thường. Chi phí theo ước tính của báo Tiền Phong có thể lên tới hàng nghìn tỷ, nhưng chỉ có điều, vừa thực hiện chưa được bao lâu thì nhiều đoạn vỉa hè vừa được đá lát đã bị bong tróc, hư hỏng.
  Những việc này có thể nhắc nhở chúng ta về một sự thật: trong khi các xe đi qua trạm BOT Cai Lậy tạm thời không phải nộp phí trong 1-2 tháng tới thì chúng ta, hàng ngày hàng giờ vẫn phải thầm lặng nộp phí cho một BOT khác kinh khủng hơn nhiều – “BOT Quan Lại”…

 3. Hoàng says:

  Nói vụ doping các bác cho hỏi tí .
  1, Vụ Armstrong cua rơ số 1 Mỹ và là biểu tượng cho sự chiến thắng bệnh ung thư .Cua rơ này sau đó đoạt liên tiếp đoạt 7 cái áo vào Tour De France .
  Sau vài năm giải nghệ thì bị chính cơ quan chống doping Mỹ dùng thuốc kích thích Mỹ (Usada) đã cáo buộc vận động viên đua xe đạp này tham gia cái gọi là “chương trình dùng chất kích thích thành công.
  Vì lúc trước chính IOC hoặc WADA kiểm tra nước tiểu của Armstrong không tìm ra doping. Cũng chính Usada đề nghị tước huy chương và thật sự đã bị BTC TDF tước mặc dù anh ta phủ nhận và bảo chắc trong thuốc chống ung thư có chất cấm nhưng anh ta không biết . Tự Mỹ nó khui ra , rồi cũng chả có TT hay quan chức nào bênh vực mà lại còn tẩy chay anh này .Dân Mỹ tẩy chay luôn, các hãng quảng cáo cắt hợp đồng , anh cũng không còn là biểu tượng chiến thắng ung thư luôn .
  Như vậy là chính quyền Mỹ đối xử với anh ta thậm tệ và dân Mỹ hùa theo chính phủ Mỹ mà vô ơn người làm rạng danh Mỹ ở đường đua .
  Trái lại Búp bê quần vợt Nga thì được cả nước Nga đứng sau lưng ủng hộ từ TT đến dân chúng ủng hộ cô ,thật là hạnh phúc cho công dân nước Nga .
  Cô này khai cũng như Armstrong la do uống thuốc trị bệnh mà chất cấm đó cô không biết .Tuy nhiên WADA thông báo chất cấm meldonium hơn cả năm trước đó.
  Thế là cô được TT Nga bênh vực ,quan chức TT Nga bênh vực ,dân Nga bênh vực v.v..v khép vô tội mưu đồ chính trị các nước khác .Dù bị cấm nhưng các hãng quãng cáo Nga ký hợp đồng đều đều tiền chảy vô túi nhiều hơn trước. Lại được xem là biểu tượng cho nước Nga chống mưu đồ chính trị .
  So sánh cho thấy bọn chính quyền và dân Mỹ ngu bỏ mẹ, lại vô ơn người làm rạng danh cho nước Mỹ chứ khôgn như Nga vệ nhân phẩm người Nga đến cùng . Tự nhiên mấy thằng thế giới không tìm ra doping , thì thằng Usada trong nhà lại thông báo cho thế giới biết , lại còn đề nghị tước 7 cái áo vàng , dân chúng tẩy chay và các hãng cắt hợp đồng .
  Vì bọn tư bản bất nhân như thế ,nên công dân của nó cứ bỏ nước sang Việt Nam đi làm thuê làm mướn cực khổ lại bị chửi thẳng mặt là : Mày chỉ là thằng làm thuê, mà lại bị chơi chữ là thuê mày như đồ vật.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Dạo này tôi hay đi ngủ sớm, để đến sau 2g sáng, giờ Hà Nội thì ngồi dậy “chát” với thằng cu út đang ở “Xứ sương mù”.
   Hôm nay bọn trẻ đang thi giữa học kỳ một của năm học. Thằng nhỏ báo nó đã nhận được kết quả thi hai môn, một môn được điểm 93%, môn nữa được 95% và đang viết tiểu luận cho môn tiếp theo, vài ngày nữa sẽ kết thúc kỳ thi và nhiều đứa đã được cha mẹ đặt vé để về nhà trong dịp nghỉ Noel và tết dương lịch.
   Tôi hỏi con có về không thì mẹ nhờ đặt vé?
   Nó trả lời “Không mẹ ạ, con và thằng Việt ở lại, hàng ngày đọc sách, tập thể thao, học múa kiếm, cần thì ra London hoặc sang Paris chơi với chị nó”

   Tôi thấy mừng vì con đã trưởng thành.
   Hôm vừa rồi tôi đến trường quốc tế Hanoi Academy, nhận bằng A Level cho con ( các cháu đã chính thức nhập học tại Suseex University of Brighton từ tháng 9, nhưng hôm nay Bằng quốc gia Tú tài toàn phần Anh quốc mới gửi về trường cũ, nơi nuôi dậy cháu suốt 7 năm qua )

   Đứng ở sân trường, nơi trước cửa văn phòng, tôi gặp và chào hỏi một người giáo viên cũ của cháu, tôi nhìn sang bên kia con đường, nay được gọi là Academy Road, nơi có các ngôi biệt thự C2 của các đại gia VN, trong đó có biệt thự của Trịnh Xuân Thanh đóng cửa im lìm, không bóng người lui tới, chắc hai ông bà già Trịnh Xuân Giới ở trong đó cũng có lúc hé cửa nhìn sang bên này?
   Họ nghĩ gì nhỉ?
   Có bao giờ họ áy náy băn khoăn vì họ đã sai lầm từ đầu trong việc giáo dục và chọn hướng đi cho con cái họ không?

   Đọc Comment của @ Hoàng, tôi thấy thú vị và xin trích một câu:

   “Vì bọn tư bản bất nhân như thế ,nên công dân của nó cứ bỏ nước sang Việt Nam đi làm thuê làm mướn cực khổ lại bị chửi thẳng mặt là : Mày chỉ là thằng làm thuê, mà lại bị chơi chữ là thuê mày như đồ vật”

   Không rõ ông giáo phụ trách khối quốc tế tôi vừa gặp ở sân trường hôm rồi và các giáo quốc tế khác có cảm thấy nỗi cực khổ vì cảnh làm thuê làm mướn trên đất Hà Nội này không?
   Tôi chỉ thấy rất chân thành cám ơn họ.
   Họ sang đây ký hợp đồng dậy bọn trẻ con với số tiền lương thấp hơn lương tất nghiệp ở quê hương họ, nhưng họ vẫn làm việc tận tình, vẫn theo rõi từng bước trưởng thành của bọn trẻ.
   Họ ăn ở khiêm tốn lắm. Hàng ngày họ ăn 3 bữa sáng, trưa, chiều ở trường cùng bọn trẻ, tối về mới tự lo
   Không ai dám thuê một ngôi biệt thự giống như nhà của Trịnh Xuân Thanh, ( đã có lúc khi con mới vào học cấp II của trường này, bố cháu ốm, cháu còn nhỏ, nhà mình sắp giao cho chủ mới, tôi đã đến hỏi thuê một căn nhà ở khu C2 này, họ đòi 1600 USD/tháng, chắc gia, tôi hoảng hồn, bỏ chạy )
   Giáo viên quốc tế ở Hà Nội cũng thế, với đồng lương khiêm tốn, những giáo viên tình nguyện này đang ở trong những căn hộ khiêm tốn, sinh hoạt vật chất khiêm tốn, hàng ngày ngôi trên xe máy đến trường dậy học và mấy ngày nghỉ Đông sắp tới họ được bay về nước, sum họp đón Noel với gia đình, thế là đủ
   Và… những đứa trẻ VN đang ở nước ngoài không về nước, ở lại để đỡ tốn kém cho cha mẹ, để học được nhiều hơn
   Nhờ chế độ giáo dục văn minh, chúng là tương lai của đất nước

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Nghe nói BOT Cai Lậy và nhiều BOT khác đều do các đại gia đầu tư để “chém” người qua kẻ lại?
    Dạo trường Quốc tế Hanoi Academy mới xuất hiện hơn 8 năm trước cũng có dư luận nói rằng ngôi trường dựng lên để “chém” các bậc phụ huynh học sinh?

    Cổng trường nằm trên Ciputra Road

    Cứ coi như vợ chồng tôi đã bị chém?
    Nhưng là chúng tôi tình nguyện.
    Ngôi trường do người Pháp thiết kế, một công ty cổ phần được thành lập để xây dựng trên một khu đất đẹp, khang trang, nhiều giáo viên quốc tế ghi danh, tình nguyện nhận lương thấp.
    Nhiều bậc cha mẹ nộp đơn xin bị chém
    Vẫn tốt hơn nhiều những cái BOT trên đường dài

   • PV-Nhân says:

    * Chị T-Vân: Trường hợp con bác Dove học ở Duke University, tôi không lấy làm lạ vì trường ở Mỹ, danh tiếng về thể thao và tôi từng ghé chơi…
    – Riêng thằng cháu nhà chị lại học ở Suseex University of Brighton khá ngạc nhiên. Lý do đây là trường mới thành lập tại thành phố nhỏ Brighton từ năm 1961. Năm nay 2017, đội bóng thành phố được lên hạng nhất, cả thành phố vui mừng…
    Tuy vậy, Đại Học lại phát triển khá nhanh trở nên danh tiếng…Nơi từng đào tạo nhiều chính trị gia, khoa học gia đoạt Nobel, nghệ sĩ danh tiếng… Chị quan tâm đến học vấn và giáo dục, tôi tin cháu sẽ khá, không đến nỗi phụ lòng cha mẹ.
    * Ở VN khá nhiều KTS giỏi. Tôi có vài bạn hữu học nghề này. Hồi ấy, trước 1975, thỉnh thoảng tôi gặp Nguyễn Hữu Thái, sinh viên kiến trúc nhà ở Đà Nẵng ( hình như chị có biết). anh này có máu chính trị. Ngày 30/4/1975, anh chàng này có mặt ở Dinh Độc Lập lúc bàn giao quyền hành. Hình như anh Thái dẫn Trinh Công Sơn lên đài phát thanh hát bài ” Nối Vòng Tay Lớn”.
    * Tôi quan niệm con người sống trên đời, nên cởi mở tấm lòng với mọi người. Tôi chỉ dậy lũ con: Hãy chịu học, sống với lòng tốt, đừng Dối Trá…
    – Chị thích Phong Thủy. Tôi kể chuyện phong thủy ( Sorry chủ Hang, lạc đề).
    * Người kia vốn học thức, giỏi phong thủy. Lúc nghèo, sa cơ lỡ vận, một hôm lang thang trên đường xa tìm nơi kiếm sống. Trời nắng, khát nước. Thấy bên đường có ngôi nhà bèn bước vào. Thấy có thiếu nữ bèn lên tiếng xin nước. Cô gái mau mắn vào nhà lấy ly nước đầy nhưng người đi đường thấy cô lấy vài hột trấu bỏ vào. Vì cô nghĩ nếu cho khách uống nhanh quá sẽ rất nguy hiểm…
    Người đi đường giận lắm, nhưng vì khát nước nên vẫn cầm ly nước uống, tuy nhiên phải uống chậm để tránh mấy hạt trấu.
    Bỗng cô gái lên tiếng:
    – Bố cháu tính làm nhà nhưng không biết chọn thế đất nào tốt?
    Người đi đường vốn giỏi phong thủy, tìm cách trả thù cô gái bỏ trấu vào ly nước, bèn chỉ thế đất xấu- Tử Địa. Ai làm nhà trên đất này, tàn mạt ba đời con cháu…Nói xong bỏ đi…Cười thầm!!
    – Khi người cha về, cô gái ngay thật thưa với cha. Người cha nghe lời con, làm nhà trên ” Tử Địa”.
    – 20 năm sau người đi đường trở lại. Ngạc nhiên thấy quang cảnh khác xưa. Đó là dinh cơ của người giầu có. Nhà cửa khang trang, trẻ nhỏ vui đùa…
    – Thấy có thiếu phụ, nhận ra cô gái năm xưa cho mình uống nước. Người đi đường hỏi chuyện. Thiếu phụ kể:
    * Gia đình phát đạt nhờ thầy địa lý để đất…….
    – Hỏi chuyện năm xưa, cô gái kể
    * Lúc ấy, người ấy mới ngộ ra:
    * Ngày xưa, mình chỉ cho gia đình này Tử Địa vì giận cô gái bỏ trấu vào ly nước. Nay họ vượt qua tất cả chỉ vì Tấm Lòng Tốt… Thế mới hay: Đức năng thắng số.*
    * Hóa ra:
    -Tướng tại Tâm sinh
    Tướng tùy tâm diệt
    – Tôi, còm sĩ Phùng Văn Nhân, còm sĩ lâu năm của Hang Cua… Duy nhất chỉ cổ vũ Lòng Tốt với con người

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Trời!
     Trái đất thật nhỏ bé anh Phùng Văn Nhân.
     KTS Nguyễn Hữu Thái là người nổi tiếng ở Sài Gòn sau năm 1975, tôi quen anh từ những ngày đó, nhưng rồi anh đã cùng gia đình âm thầm sang định cư tại Canada, anh có biết tại sao anh ấy không chọn đến Mỹ mà lại đến Canada không?

     Anh chị NHT có người trai là Nguyễn Hữu Thái Hòa, khi sang đến Canada cháu chưa đủ 18 tuổi, cháu phải vừa “đi cày” vừa đi học và cũng trở thành một kiến trúc sư, Thái Hòa có việc làm tốt ở Canada rồi ở Hồng Kong, nhưng cháu bỏ hai nơi đó, trở về VN để nhận chức Giám đốc chiến lược FPT, do chính Chủ tịch Trương Gia Bình mời về, Thái Hòa tạm nhận việc đó để xây dựng một Ý tưởng lớn DREEM OF VIETNAM, anh chị Nguyễn Hữu Thái cũng trở về VN cùng con, hiện nay họ sống ở Sài Gòn và tôi vẫn giữ liên hệ với họ.

     Trong chuyến du lịch Hồ Thác Bà năm 2013, tôi đã mời anh chị Nguyễn Hữu Thái và cháu Thái Hòa cùng đi, tổ chức Diễn đàn Dreem of Vietnam ngay trên bờ hồ, tôi nhớ anh Thái “tâm sự” với thằng con tôi về hoàn cảnh phải vừa đi học vừa kiếm sống của con anh và khuyên con tôi rằng phải cố học cho giỏi và phải biết lao động một cách thông minh.

     Thằng con tôi lúc đó mới 14 tuổi, ai hỏi về dự định tương lai, cháu đều trả lời là sẽ theo học ngành kiến trúc tại một trường KT ở thành phố Boston, thuộc bang Massachusetts, nước Mỹ, tôi nghe thế rất yên tâm, nhưng cuối cùng lúc cháu chọn nghề và chọn nơi học để nộp hồ sơ xin học, tôi thực sự thấy hoang mang: Cháu cương quyết đi Anh, không đi Mỹ, cháu từ chối không ở London nhưng cũng muốn gần London và cháu tự quyết định chọn Đại học Sussex ở thành phố biển Brighton… tôi tìm hiểu khá kỹ về Sussex University of Brighton và tôi chấp nhận.
     Trong quyết định cuối cùng này của cháu tôi không can thiệp. Tôi chỉ hỏi câu cuối cùng con có định đi Mỹ không? Cháu trả lời khi cần con sẽ tự sang Mỹ
     Có thể sau chuyến đi học hè ở Đại học Cambridge trở về, cháu thấy tính lạnh lùng nhưng thâm trầm sâu sắc của người Anh hợp với cháu?
     Có thể vì biết gần 40 năm trước đây bố cháu đã học ở Anh nên cháu muốn đi theo?

  • PV-Nhân says:

   * Trường hợp Amstrong, người Mỹ lên án anh vừa vi phạm luật thể thao, vừa vi phạm đạo đức ( tội gian dối) nên tẩy chay, ngưng quảng cáo cho dù anh là người Mỹ.
   – Trường hợp Sharapova, cô chỉ bị cấm tạm thời do lỗi vô tình nên được tha thứ.

  • Dove says:

   Sharapova chỉ là một phụ nữ ko hành phúc, cô đã đi hai lần đò với những nhân vật xoàng xĩnh mà bây giờ vẫn cô đơn. Đã dùng meldonium từ lâu trước khi bị cấm. Phải nhẫn nhục để được quay lại thi đấu vì cô ấy là vận động viên nhà nghề.

   Hiện nay lệnh cấm cửa Olimpic đã đến nước Nga. Ông Peskov. phát ngôn viên của ông Putin, gãi đầu lẩm bẩm: Thế à, chuyện nghiêm trọng đấy, phải suy nghĩ nhiều rần rồi mới quyết. Ông cũng cho biết ông Putin đang đi gặp công nhân nhà máy ô tô GAZ và sẽ tuyên bố gì đó quan trọng nhưng chắc chắn ko phải về Olimpic (bây giờ thì đã rõ, ông Putin ca ngợi công nhân và tuyên bố ứng cử nhiệm kỳ 4).

   Trên 74% nhân dân Nga cho rằng cấm cửa Olimpic là hành động chính trị bẩn thỉu và phải được đáp trả đích đáng.

   Liên đoàn Hockey Canada đã tuyên bố họ sẽ ko tham gia nếu ko có Nga. Bởi vì nếu vậy thì thà mang gậy đi tát nước còn vui hơn. Nhiều vận lực sĩ với quốc tịch khác nhau đã lên tiếng rằng được huân chương mà ko có đối thủ xứng tầm thì chẳng danh giá gì.

   Mọi chuyện mới chỉ bắt đầu và quả bóng đang ở trong chân của ông Putin.

 4. TM says:

  Hôm nay TM lạc đề hơi bị nhiều, nhưng xin phép đưa thêm một tin nữa: ca sĩ Pháp Johnny Halliday vừa mất,, 74 tuổi. Ngày xưa có lúc ông là chồng của Sylvie Vartan.

  Johnny Halliday chắc là thần tượng của nhiều còm sĩ Sài gòn ngày xưa: TranVan, chinook, Aubergine, PVNhan, v.v.

  Lại một ngôi sao nữa mai một.

  • hg says:

   Truyên thông suôt ngày nay noi vê Johnny Halliday, co le Tông thông chêt cung khg duoc nhac nho, thuong tiêc bang. Ong này co nhân con gai nuôi VNam.

   • TranVan says:

    Hai vợ chồng ông J. Halliday đã nhận hai em bé gái Vn làm con nuôi.

    Bà Marina , cháu của Picasso, đã nhận ba em bé Vn làm con nuôi :

    TB : tôi cũng là một fan của Johnny Halliday, biết sửa lời bài hát tủ :


    Les gens m’appellent l’idole des jaunes,
    il en est même qui… m’envient …”

    • chinook says:

     Thuở đó, bản “L’idole des jeunes” không làm chúng tôi thích bằng “Noir c’est noir”

    • chinook says:

     Cùng thời đó Johnny cũng trình bày Le penitencier. Bant yoeengs ANh khi đó do The amimals trình bày.

     Thoạt dầu chúng tôi thích Le penitencier vì tiếng Pháp gần gũi với chúng tôi.
     Cuối thập niên 60, khi tiếng Anh dợc phổ biến hơn , nguyên bản tiếng Anh The house of the ríing sun mới trở nên phổ biến

  • PV-Nhân says:


   * Chúng tôi lại yêu Sylvie Vartan, ca sĩ Pháp gốc Bulgarie.

  • Hoang Phuong says:

   Cũng như bác PV-Nhân, tôi không thích Johnny, tôi thích Sylvie Vartan hơn, một thời các cô để tóc “kiểu Sylvie Vartan”…

   • PV-Nhân says:

    * Người tôi yêu cũng để mái tóc Sylvie Vartan…
    * Câu thơ thời 18 tuổi:
    Người tôi yêu ở nơi nơi
    Mà sao chẳng thấy có người yêu tôi!!!

    • TKO says:

     🙂

     Bravo cụ PV Nhân nhà ta. Thơ 18 tuổi quá hay.

     Hèn chi Cụ Tử thần đã đẩy cụ PV Nhân trở lại cõi trần thế để cụ tiếp tục đi tìm người đẹp Kim Dung của Hang Cua.

    • PV-Nhân says:

     * To TKO- Cô thông minh và nhớ dai lắm, nên tôi lại phải viết còm… Cô nhắc KIm Dung, làm tôi nhớ thuở Hang Cua thanh bình…
     Tôi làm thơ tồi, không bằng còm sĩ Hang Cua như VA, TCBinh , Hogo…Chẳng qua yêu nàng ( chàng) nên làm thơ. Tôi yêu KIM Dung vì nàng làm thơ hay ( tài hoa), lại thêm nhan sắc…Lâu nay KD vắng. Không hiểu ra sao. Cầu mong cho Dung an lành ( chân thật)
     * Hồi trẻ, 18 tuổi, tôi làm thơ hăng lằm. Từ khi sang Mỹ. Thơ tịt- Do xã hội Mỹ thực tế quá, không có chỗ cho Nàng Thơ…
     – Đây là bài thơ tưởng tượng làm hồi ấy ( 18 tuổi):
     – Em về ủ ấm phòng không
     Vàng con trăng xế, dáng tà áo bay…
     …..
     Ngát thơm xiêm áo lượt là
     Môi xinh ươm mộng, gót ngà liêu trai…
     …Vắng em áo lượt trâm cài
     Em về khơi dậy cỏ hoa bốn mùa…
     * Tất cả trên 100 bài…Nay mất vì phải đốt sách… Tiếc lắm.
     Ông trời thương cho được sống để nhớ lại. Nay TKO nhắc, nên nhớ lại và viết- Thế thôi- Thôi thôi chỉ là phù vân…TKO ở Nha Trang.
     * Từ ngày biệt ly Nha Trang
     Tôi hằng mến yêu quê nhà…
     Từ ngày biệt ly Nha Trang
     Mỗi lần trông nắng vàng tới
     Xót xa hồn tôi…….
     Nhờ ai ghé thăm miền ước mơ…
     * Nhờ cô TKO gợi nhớ nỗi niềm năm xưa
     Nhớ bờ cát trắng, nỗi niềm non nước của tôi?
     – Thank you TKO, gợi nhớ tôi viết những giòng chữ này…

    • TKO says:

     @ Cụ PV Nhân:

     Theo TKO được biết, người đẹp Kim Dung của Hang Cua hiện nay đang tạm đóng Facebook nhưng TKO nghĩ là chị ấy sẽ cảm nhận được tình cảm và lời chúc AN LÀNH của cụ PV Nhân gửi từ Hang Cua qua không trung.

     Người đẹp Kim Dung của Hang Cua ngoài góc nhìn chính sự sắc sảo, còn có tài thi phú bay bổng lắm ạ.

 5. TM says:

  Đối với tram thu BOT tại Cai Lậy, có thể nào các quan tuyên bố “thu phí đúng quy trình” không nhỉ?

  Việc người dân nộp phí bằng tiền lẻ thì nhất định là đúng quy trình 100%. Việc họ dung xe ngay trạm rồi leo lên mui xe nhẩn nha cọ rửa thi không đúng quy trình, vì nơi đó không phải là nơi rửa xe, có thể phạt.

 6. krok says:

  Đúng quy trình!

  “14 tài xế nhận hàng trăm triệu từ các tổ chức phản động để gây rối BOT Cai Lậy”

  http://kenh13.net/14-tai-xe-nhan-hang-tram-trieu-tu-cac-to-chuc-phan-dong-de-gay-roi-bot-cai-lay.html

  • Hoàng says:

   Rồi n’é , dúnq n’ư dự n’à mền’ là kák cú bák Tài cuẩn bị n’ập tịc gở lịc .
   Hihi tối hôm cước kái cú hát to to là hoàn’ cánq X i X e TT cỉ dạo tạm dừnq wu tiền .
   À mà kák cú hát văn to bài zì n’ỉ ? Xên kon mợ mất tiêu rồi.
   Kờm cướk tui nói là cả kó mùa xuân A Rập nào dâu , cả kó tuột huyết áp zì sất .Túm lại là do wế lựk wù dịch fản dộnq bôi n’ọ ák.
   Cún mừnq an’ Hiệp bìn’

  • PV-Nhân says:

   * Trạm thu phí cố tình đặt sai chỗ để kiếm $. Nếu điều tra phải làm từ nguồn gốc, tại sao điều tra nạn nhân là nhóm tài xế? Hóa ra chuyện đặt sai chỗ là theo “chính sách”. Tài xế bị quy thành phần chống chính sách. Đó là luật XHCN, biến hóa vô lường.

 7. TM says:

  Hết tin buồn cho Nga lại đến tin không tốt cho VN.

  Mỹ tố cáo VN đã bán sang Mỹ sắt thép xuất xứ từ TQ để che cho TQ trốn thuế, chỉ them vài công đoạn bôi bác đơn sơ để mang mác “Made in VN”. Vì thế có thể Mỹ sẽ tăng thuế lên 500%, sẽ quyết định vào tháng 2 2018.

  • Mike says:

   Không tốt cho một số người VN thôi chứ nói chung là tốt cho đất nước và người dân. Đỡ ô nhiễm môi trường.

   FIFA đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn tài trợ cho World Cup 2018, trong 6 tháng tới đây ở Nga. Lạ nhất là rất khó kiếm được quảng cáo từ doanh nghiệp Nga (chỉ 1 công ty). Scandel tham nhũng, Crimea, bầu cử Mỹ, doping…, nhiều cái gộp lại.

   Tuy nhiên, người Nga luôn luôn giải quyết được mọi khó khăn, bằng cách:

   – thêm Vodka
   – thêm lu loa (bị oan, bị chơi xấu vụ doping)
   – thêm doạ già (chơi hạt nhân)
   – …

 8. huu quan says:

  cụ Tổng nói nền kinh tế cưỡng đoạt, em lại nhớ tới vài câu chuyện vặt:
  -Chuyện thứ Nhất: sau 1975, các chủ ngân hàng tại Sài Gòn biến hết sang Mỹ vì sợ cải tạo, Nhà nước đứng ra tiếp quản các ngân hàng. Chính sách đề ra, ai còn nợ ngân hàng thì phải trả, trả cho bằng hết. Còn ai cho ngân hàng vay thì đi tìm ông chủ cũ mà đòi, chủ mới không liên quan gì nhá. Chính sách này dây dưa tới năm 1990 mới kết thúc.
  -Chuyện thứ 2: Năm 1988 gì đó, ngân hàng nhà nước huy động ngân phiếu, trai phiếu, ai mua nhiều được tuyên dương báo dài nên tên ầm ầm. Sau 10 năm đi thanh toán trai phiếu, thì từ 100đ (Mênh giá khi mua) có thể ăn được được 20 bát phở nhưng khi lãnh ra cả vốn và lãi chỉ mua 1/10 được bát phở.
  -Câu chuyện thứ 3: Môt sô người dân gửi tiền tiết kiệm, khi gửi vô trị giá mua được cả 01 căn nhà phố giữ thủ đô, nhưng khi rút thì cả vốn và lãi không mua nổi 01cm nhà cũng ở khu đó.
  – Câu chuyện thứ 4: Một số hiệp đoàn hàng họ gì đó tại Sài Gòn có nhà thờ họ rất to. Sau 1975, vì nhiều người bỏ đi nên trống chỗ, các đơn vị nhà nước làm đơn xin mượn. Ban đầu thì xin mượn với lý do rất…. tình cảm nhưng mượn làm sân thể thao, mượn làm chỗ sinh hoạt chung cho các cháu thiếu nhi. Trong thế yếu, chủ nhà phải cho mượn nhưng không lâu sau đó những khu mượn đã biến thành nhà tập thể khi cán bộ công nhân viên ngăn cót, đóng tường chia nhau. Bên công an nhanh nhảu cấp hộ khẩu còn địa chính thì lập sơ đồ, thu tiền sử dụng đất. Mặc cho chủ nhà kiện tụng tùm lum, tới khi nhà nước chấp thuật trả thì ôi thôi nhà đó đã sang tay cả trăm người, những kẻ đến sau đòi chủ nhà phải chi tiền mới chịu đi.
  -Câu chuyện thứ 5…..

  Mà thôi, nền kinh tế cưỡng đoạt này thì còn nhiều chuyện để nói lắm, kể có khi cả đêm chưa hết. Nên bây giờ chuyện bày trò cưỡng đoạn của dân vẫn chỉ là “Tiếp nối truyền thống” mà thôi.

 9. HỒ THƠM1 says:

  “Một giải pháp khác” cho BOT Cai Lậy của lão Cua thì hay nhưng bây giờ ngân khố đã cạn kiệt biết lấy chi mà làm? 😯

  Sau mấy ngày hội họp khẩn trương, tích cực và đầy trách nhiệm, Bộ Zao Wôq của anh Thể anh Nhật đã đưa ra 3 kịch bản để giải quyết BOT Cai Lậy như ri:

  “Kịch bản thứ nhất, vẫn giữ nguyên trạm thu phí ở vị trí hiện tại, nhưng tăng cường vận động, cải thiện việc thu phí và phục vụ các nhu cầu của người tham gia giao thông. Ví dụ có chỗ cho lái xe dừng lại khi họ thắc mắc và nội dung thắc mắc sẽ được giải thích.

  Kịch bản thứ hai là di dời trạm thu phí về tuyến tránh theo yêu cầu, tức là phá phương án tài chính cũ và tính toán lại. Theo ông Đông, kịch bản này phải thương thảo với nhà đầu tư vì liên quan đến thời gian thu phí.
  “Theo tính toán thì phương án này không khả thi vì thời gian hoàn vốn không đúng như cam kết của hiệp định vay vốn, ảnh hưởng đến nợ xấu của ngân hàng”, ông Đông nói.
  Còn kịch bản thứ ba, Bộ đưa ra là đặt hai trạm thu phí, một trạm đặt trên quốc lộ cũ để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ; một trạm được đặt trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng tuyến đường này.
  “Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng yêu cầu dừng thu phí một tháng để rà lại tổng thể, báo cáo Thường trực Chính phủ”.
  Sau khi xem xong 3 kịch bản của Bộ Zao Wôq Vận tải, trên tinh thần xây dựng, tui nhứt trí cao và rất tâm đắc với kịch bản thứ nhất. Nhưng vì kịch bản này còn nguyên sơ chưa rõ ràng và hấp dẫn nên xin bổ sung như ri:

  – Kiên quyết giữ nguyên trạm thu phí ở vị trí hiện tại, sơn phết lại cho mới, bắt mắt. Chung quanh treo băng rôn khẩu hiệu cờ quạt cho thật nhiều: Nội dung khẩu hiệu kích động lòng yêu nước thương dân:
  Kiểu như: “Đóng phí BOT là yêu nước!”.
  -“Nhà tan cửa nát cũng ừ/ Phí BOT Cai Lậy cực chừ sướng sau”.
  – “Kiên quyết đập tan âm mưu sử dụng tiền lẻ để mua vé BOT!” ….
  Đồng thời đề nghị Ban Tiên Záo vào cuộc cùng với Bộ Zao Wôq tăng cường vận động , záo zụk lòng yêu nướk cho cánh tài xế. “Cải thiện việc thu phí và phục vụ các nhu cầu của người tham gia giao thông. Ví dụ có chỗ cho lái xe dừng lại khi họ thắc mắc và nội dung thắc mắc sẽ được giải thích”. Việc …giải thích nhất định sẽ rất dài dòng văn tự, vì thế nhất định sẽ phải xây dựng một nhà vệ sinh lớn cỡ 5 sao để…”phục vụ các nhu cầu của người tham gia giao thông” và đương nhiên cũng phải thu phí… BOT. Giá như sau:
  Đại tiện 10đô, Tiểu tiện 5 đô, Trung tiện… miễn phí 3 phát đầu, từ phát thứ tư sẽ thu bằng giá phí BOT Cai Lậy.
  Kịch bản 1 sẽ đưa ra trưng cầu Dân ý với 3 sự lựa chọn rõ ràng minh bạch và rất dân chủ : ĐỒNG Ý CAO, ĐỒNG Ý, ĐỒNG Ý THẤP. Nếu đa số…ĐỒNG Ý thì sẽ cho thực hiện ngay và luôn.
  Trên đây là giải pháp khác của tui, nhất định BOT Cai Lậy sẽ thu hồi vốn nhanh, sẽ tìm thấy được ánh sáng cuối đường hầm BOT và một Mùa Xuân…Ả Rập sẽ chờ phía trước! 😯 😛

  • PV-Nhân says:

   * Hoan hô còm sĩ Hồ Thơm- Trước hết nên kẻ ngay biểu ngữ: Nộp phí BOT là yêu nước. Còn mùa xuân Ả Rập, độc quyền của bác Dove, chớ đụng tới.
   * Riếng còm sĩ đề cập Đại, Trung, Tiểu…nghe mất …Vệ Sinh quá. Nên rút…kinh nghiệm…

 10. PV-Nhân says:

  *Khi tranh cử, Trump do quyết thắng đã hứa với Notanyahu ( Th.T Do Thái) sẽ cho dời Tòa đại sứ Mỹ từ Tel Avis về Thánh địa Jerusalem. Có nghĩa công nhận chủ quyền DT tạị thành phố này, được coi như thánh địa của người Palestine theo Hồi Giáo.
  Sáng nay, thứ tư 6/12/2017. Bản tin Bottem line của CNN lại nói: TT Trump SẼ dời tòa đại sứ Mỹ…Dĩ nhiên, sẽ có nghĩa không biết đến bao giờ, cách nói ” con buôn” kiểu Donald Trump. Lại có bản tin từ NewWeek, tôi trích đoạn đầu:
  “A vote to impeach President Donald Trump will happen on the House of Representatives floor on Wednesday, a Democrat has vowed.
  Rep. Al Green of Texas in a House speech Tuesday said he would bring articles of impeachment against Trump and force a vote the following day…..
  ( Cuộc bỏ phiếu cách chức TT Trump sẽ xẩy ra tại Hạ Viện sáng thứ tư. Đảng Dân chủ tuyên bố. Dân biểu Al Green Texas tuyên bố tại Hạ Viện trong ngày thứ ba, rằng ông sẽ trưng tài liêu cách chức TT Trump…..”
  – Nội bộ chính trị Mỹ loạn xạ từ khi Trump nắm quyền lực. Quốc Hội cũng như các cố vấn vẫn cố gắng kềm giữ Trump nhưng khó tránh khỏi những Tweets và hành động tự ý của TT. Có thể Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ từ chức. Vậy ai sẽ kế tiếp Who’s next??

  • PV-Nhân says:

   * Giáo sư Robert Mickey tuyên bố:
   “Trên thực tế, dân chủ Mỹ đang đối diện một thách thức vượt quá thời đại Trump: đó là duy trì một nền dân chủ đa chủng [multiracial democracy] được khai sinh cách nay nửa thế kỷ. Ít có nền dân chủ nào tồn tại qua những thời kỳ quá độ trong đó các nhóm chủng tộc giữ ưu thế trong lịch sử mất địa vị đa số của mình. Nếu dân chủ Mỹ có thể làm được điều này, nó sẽ chứng minh được tính ưu việt của mình trên thực tế”.

  • Hoàng says:

   Ok salem , bác này chuẩn luôn .Em xin chủ HC vạch bộ mặt nước Mỹ ,chủ HC chưa làm thì bác làm rồi .
   Tuy nhiên chuyện này nó liên quan đến CQ Mỹ với Do Thái không hot lắm , bác làm vài còm giữa CQ Mỹ bốc lột dân Mỹ thậm tệ chẳng còn cái quần tà lỏn mới phê .

 11. Hoàng Vinh says:

  EU ‘bi quan’ trong khi VN ‘hài lòng nhất thế giới về CUỘC SỐNG”?

  Người dân tại châu Âu nói chung xem cuộc sống có tiến bộ với trung bình là 54% mô tả cuộc sống tốt hơn trong khi 30% có cái nhìn trái ngược.
  Đức đứng đầu (65%), tiếp theo sau là Hà Lan (64%), Thụy Điển (64%), Ba Lan (62%) và Tây Ban Nha (60%). Dân Hy Lạp (53%) và Italy (50%) là hai nước tại châu Âu đánh giá tiêu cực nhất.
  Người dân tại Việt Nam đứng đầu thế giới khi đánh giá tích cực về thay đổi cuộc sống trong nửa thế kỷ qua.

  Khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện với hơn 40 ngàn người tại 38 nước xếp Việt Nam ở vị trí số một với 88% người Việt trong khảo sát cho rằng cuộc sống hôm nay tốt đẹp hơn 50 năm trước.

  Nhìn chung, các nước kỳ vọng nhiều vào nền kinh tế quốc gia có xu hướng cho rằng cuộc sống hôm nay tốt đẹp hơn quá khứ.

  Chẳng hạn tại Việt Nam có tới 91% người được hỏi nói điều kiện kinh tế tốt hơn nửa thế kỷ trước.
  Các nước có cái nhìn cuộc sống có “màu hồng” xếp sau Việt Nam là Ấn Độ (69%), Nam Hàn (68%) và Nhật Bản (65%).

  Trong khi khu vực châu Á Thái Bình Dương có nhiều nước có cái nhìn lạc quan thì Philippines là nơi chỉ có 43% cho rằng cuộc sống của họ nay tốt đẹp hơn trước.
  “Đó là vì 50 năm trước Việt Nam chìm đắm trong chiến tranh và kinh tế không mạnh như ngày nay.

  “Do đó cũng dễ hiểu là những nước như Việt Nam, Nam Hàn là những nước không được thịnh vượng về kinh tế hoặc hứng chịu xung đột nên họ là những nước cảm thấy cuộc sống hôm nay tốt đẹp hơn,” Jacob Poushter từ Trung tâm Nghiên cứu Pew nói…
  Theo BBC VNmese 50 phút trước.

  • Hoàng Vinh says:

   Lưu ý tin trên VN có 2 tỉ lệ 88% và 91% nguyên văn của Pew.

   Còn dưới đây là Bảng Đánh giá và Xếp hạng 60 Thành phố An toàn theo Intelligent Unit:
   Trong một khảo sát khác cũng vào tuần này, Intelligent Unit, 1 cơ quan nghiên cứu của tạp chí có uy tín The Economist xếp hạng Thành phố An toàn năm 2017.
   Bảng này xếp Tokyo, Singapore, và Osaka trong top 10 các thành phố an toàn nhất trong khi TP Hồ Chí Minh (xếp thứ 57/60) nằm trong 10 nước cuối bảng, trên Karachi (Pakistan 59/60) và Yangon (Myanmar 60/60).

 12. tồ says:

  Chủ hang viết bài ni hơi có mùi chính trị, không biết mấy anh ngáo sẽ phản ứng ?

 13. VA says:

  BOT chỉ là giải pháp tình thế, không thể là giải pháp lâu dài bền vững, tính manh mún làm nhiễu loạn giao thông, tăng chi phí vận tải. Khiến cho hàng hóa nội địa kém sức cạnh tranh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu.
  Bởi vậy, dưới sự chỉ đạo tài tình, quyết liệt và sáng suốt của Đ, TT chính phủ đã thẳng tay dẹp hết các loại BOT.
  Mấy anh BOT vỡ nợ treo cổ tự vẫn.
  Toàn dân hoan hỉ đổ ra ăn mừng, nhậu nhẹt suốt từ sáng đến tối, từ tối đến sáng, rượu quốc lủi rót tràn cung mây.
  Cánh lái xe sau đó tổ chức đua xe xuyên Việt để kỷ niệm chiến thắng. Kết quả 49 chú hy sinh anh dũng, hồn bay lên trời. Thượng đế thương tình các chú bấy lâu khó nhọc ở Cai Lậy, liền cho các chú lên thiên đàng.
  Chắc mẩm trên ấy chắc nhiều tiên nữ và rượu, các chú lên xe phóng vun vút. Chợt thấy ngay một cái BOT thò ra, barie hạ xuống, mấy anh BOT trông quen quen cười toe toét :
  – Sao các chú đến muộn thế, anh theo chỉ đạo của trên chờ các chú ở đây lâu lắm rồi 😀

 14. Hoàng says:

  Kính xin bác chủ HC viết entry sự thật của Việt Nam ta nhé , nước ta là thiên đường nên không có chuyện xấu như bác Viết . Cái vụ BOT Cai Lậy là do bọn phản động kích động , 1 số tài xế ăn tiền nước ngoài gây rối mất trật tự trị an xã hội .Chúng có mục đích là bôi nhọ cả dân tộc VN ,heheh .Thằng ăn tiền ngoại bang là thằng nào nhỉ ?????
  Nên xin bác chỉ làm entry về sự xấu xa của bọn giãy hoài không chịu chết , để thể hiện tinh thần nhân ái quốc tế vô sản quan tâm đến nhân dân cần lao bên đó .Bác từng ở bên đó nên chắc biết rõ chính phủ Mỹ bốc bột nhân dân Mỹ thậm tệ luôn , lừa phỉnh nhân dân Mỹ không cho nhân dân Mỹ tự do ( cái này là hồi trước thầy cô dạy môn chính trị dạy thế).
  Vậy em xin đề nghị vài vấn đề , còn những mặt khác em chưa biết cũng xin đề nghị bác làm vài entry về các thứ .
  Như nhân dân Mỹ bị chính phủ Mỹ lừa bịp , bị bốc lột thậm tệ nhiều loại phí như xăng ,điện tăng giá mà quan chức chính phủ nó cứ bảo do dân vì dân ,tăng giá xăng, điện người tiêu dùng Mỹ có lợi .
  Chúng ,chính quyền Mỹ, lấy tiền ngân sách quốc gia cho chính phủ mấy ku sài mà không có kế hoạch , dự toán ngân sách công khai hoặc không thông báo cho nhân dân biết trước.
  Như chúng làm đường mắc thí mụ nội luôn ,nhưng cũng xuống cấp nhanh như điện xẹt.
  Khi dân chất vấn thì
  Trích đoạn dân Mỹ và quan Mỹ chất vấn và trả lời em đọc tất cả các tờ báo Mỹ .( em nhờ tiên sư thằng baidu dịch em chép lại y sỳ)
  Dân Mỹ : Ngài cho em xin hỏi sao con đường nước Mỹ làm mằc nhất thế giới nhưng xuống cấp cũng nhanh nhất thế giới .Quan anh xem xét cho bọn tiểu nhân này nhờ tí .Với lại đặt trạm cho tụi em góp tiền xây dựng giao thông mà không cho bọn em biết chổ trước .
  quan chức Mỹ bảo : Bọn mày biết chó gì hỏi, lạng quạng tao tống mẹ bọn mầy đi chổ khác chơi . Đường hư là do xe chạy nên nó hư , đường lún là do bù lún ,hiểu chửa .
  Dân Mỹ hỏi: Quan bác nói sao chứ em thấy cũng có đường mới làm ít xe chạy cũng bị hư ,vậy có tham nhũng không ?
  Quan Mỹ trả lời : Bố nói cho bọn dân là gian nên gọi là dân gian biết nhé , tham nhũng ? Bằng chứng đâu chưa có bằng chứng liệu hồn nhé .Còn đường mới xây mà bị hư là do không có xe chạy nên nhựa đường không trồi lên là nó hư thôi , hiểu chưa ? Liệu hồn đấy.
  Hoặc như bọn Mỹ nó đè dân Mỹ ra thu phí BOT từa lưa nhưng lừa phỉnh bằng mấy tờ the langon như CNN, People’s Daily ,NYT ….. rằng là lo cho dân Mỹ .
  Hay như bọn giãy chết Nhật ,Hàn ,Anh ,Đức thậm chí Malta ,Phần Lan chúng không lo cho giai cấp công nhân để công nhân thất nghiệp, hoặc lê lết bị lừa mất tiền vì tranh nhau đi làm cửu vạn bên thiên đường , để người vô gia cư đầy đường …..

 15. krok says:

  Lê Nguyễn Hương Trà:

  Biến căng tại BOT Cai Lậy sau khi thu phí – xả trạm – thu phí trở lại – xong xả trạm lần II vì ùn ứ. Đến 17:00 chiều tối 30.11, Công an Tiền Giang đã bắt giữ 3 anh bị cho là gây rối, kích động đưa về CA Huyện Cai Lậy và dùng xe cẩu kéo một ô tô ra khỏi trạm. Sự việc gây hỗn loạn trên Quốc lộ I, hàng trăm bác tài la hét đòi gặp chủ đầu tư!

  Trong một điều tra về các BOT tui từng đưa, ông Nguyễn Phú Hiêp được xem là chủ đầu tư BOT Cai Lậy. Tuy nhiên, phía sau là một nhóm trong đó có Thắng “anh” con ông Dụ – nguyên Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Ban Bí thư Trung ương ; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TW liên tục ba nhiệm kỳ từ 2001 – 2016. Khoái khẩu nhóm này là…ăn BOT, không chỉ có Cai Lậy.

  Những hình ảnh hôm nay quá phản cảm và làm xấu ngành CA! Câu hỏi người dân tham gia giao thông đặt ra cho BGĐ Công an tỉnh Tiền Giang đó là Quy định, quy trình điều động CSCĐ như thế nào và cả thẩm quyền điều động các lực lượng hỗ trợ!?

  Nhân vật hot nhất hôm nay là bạn Huỳnh Bửu Long (clip), thành viên nổi tiếng của #banhuuduongxa. Long (1978) là dân trường ĐHNL Tp.HCM; anh có một công ty dụng cụ chăn nuôi ở Vĩnh Long nên thường xuyên qua lại tuyến này. BOT Cai Lậy đã tiếp tục thu phí trở lại. Hiện anh em tài xế đang đưa luật sư từ Tp.HCM xuống Tiền Giang hỗ trợ pháp lý cho các chiến hữu đang bị tạm giữ.

  Cập nhật – 1:30 sáng 1-12, BOT Cai Lậy xả trạm lần ba khi một nhóm tài xế trả tiền 25.100 đồng và yêu cầu phải thối đủ. Như Long Huỳnh, họ đồng loạt trả 24.500 đồng và 3 tờ tiền 200 đồng=25.100 đồng và nhất quyết đòi thối 100đ.

  – Như vậy, sau 14 tiếng mở thu phí lại, BOT Cai Lậy 3 lần thất thủ!

 16. krok says:

  Nóng:
  Mueller vừa ra lệnh truy đến hồ sơ tài chính của Trump từ Deutsche Bank, có tài liệu lịch sử việc rửa tiền của Nga bằng tay khách hàng ở thành phố New York.

  • VA says:

   Hì hì, Cá sấu dạo này chuyển nghề nuôi vịt 😀

  • Aubergine says:

   Tôi cũng đọc tin này (ho so tai chanh cua Trump) trên mấy tờ báo lớn.

   Tôi nhớ có lần trên TV, một bình luận gia nói là công tố viên Mueller chỉ cần đi theo con đường dẫn đến tiền bạc của Trump là tìm thấy tất cả. Chẳng hạn tại sao vào thời giá bất động sản xuống dốc không phanh, Trump bán 1 building tại Florida lời được 29 triệu đô, hoặc Trump nợ như chúa chổm, khai phá sản 6 lần đến nỗi mấy nhà bank ở New York phải chạy dài, mà sau đó vẫn tìm được người tài trợ dự án cả tỷ đô. Tại sao Trump nhất định không công bố hồ sơ khai thuế? Trump con đã từng tuyên bố “tài sản của bố tôi kiếm đuoc toàn đến từ Nga.”

 17. krok says:

  Nóng!
  Đc $500 đã quyết định chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel đến Jerusalem – gián tiếp công nhận đó là thủ đô của nhà nước do thái.
  Nhiều nước và chính trị gia đã cảnh báo khả năng bạo lực và khủng bố.

  • PV-Nhân says:

   * Tôi nghĩ Trump không dám phiêu lưu. Chờ xem.

   • Dove says:

    Liên đoàn Ả Rập đã chính thức phản đối. Đánh mất Ả Rập có nghĩa là đồng petrodollar sụp đổ bởi vậy khả năng ông Trump ký quyết định ko cao.

    • chinook says:

     Không biết lần này quẻ bốc ra sao? Mu rùa Thày sờ thế nào? Chứ ăn cứ vào các những gì Thầy bói Dove phán trong quá khứ, khả năng chính xác của lần này chắc cũng không cao.

 18. chinook says:

  Một tin không vui, đặc biệt cho những người yêu nước Nga.

  IOC (ủy ban Thế vân hội quốc tế) quyết định không cho Nga tham dự Thế vận hội Mùa Đông 2018 (Pyeonchang Winter Game) vì nước Nga vi phạm Anti-Doping có hệ thống.

  • Dove says:

   Thể thao là thế mạnh của Dove đấy cụ chinook à. Từ 14 tuổi đã lăn lộn ở sân vận động lớn nhất HN để học tập các đàn anh bởi vậy khuyên cụ chinook suy nghĩ thật kỹ trước khi báo tin buồn.

   Vụ này có nguồn gốc ko thể thao. Số là ông V. Putin là một vận động viên có hạng đã cố gắng tổ chức thế vận hội Sochi (2014) thành công. Chi bộ Washington tức lắm bèn lập kế bôi nhọ nước Nga. Thế là họ mua chuộc G. Rodchenkov trưởng phòng thí nghiệm doping của Nga. Ông này từ nhiệm sang Mỹ, mang theo 15 mẫu vật “gọi là dính doping”. Sau khi nhận được thù lao căn hộ và một chiếc xế hộp Infiniti ông ta đã tham gia chiến dịch vu cáo cái gọi là hệ thống doping quốc gia.

   UB Olimpic đã lập 2 ủy ban điều tra đặc biệt, kết quả trái ngược nhau nhưng điều quan trọng nhất là cả 2 đều ko đưa ra bất cứ bằng chứng gì về cái gọi là hệ thống doping quốc gia cả. Mặc dầu vậy, câu chuyện đã được WADA đây lên đến mức ko còn đường lùi, IOC (UB Olimpic quốc tế) đứng trước nguy cơ mất hết tính chính đáng. Bởi vậy họ đưa ra quyết định đầy mâu thuẫn: Cho các lực sĩ Nga tham gia dưới lá cờ thế vận hội và khi thế vận hội kết thúc đoàn lực sĩ Nga được diễu hành dưới quốc kỳ Nga.

   Phản ứng của Nga sẽ diễn ra theo hai lựa chon:

   1) Phản ứng quyết liệt và sẽ rất đau cho IOC ;

   2) Lợi dụng những mặt tích cực trong quyết định của IOC để đấu tranh ôn hòa và bảo vệ phong trào olimpic quốc tế.

   Phân lớn dân Nga thiên vè lựa chọn. các lực sĩ Nga ko trả lại huân chương và đòi đưa IOC ra tòa. Nhưng lựa chọn nào thì hãy chờ Putin.

   Nên nhớ rằng về bê bối doping thì chắc chắn Mỹ là một trong những quốc gia có khuôn mặt của “mẹ Đốp”. Vậy chớ vội lu loa “Quốc gia tội phạm”.

   • Dove says:

    Đính chính: Phân lớn dân Nga thiên vè lựa chọntẩy chay Olimpic.

   • chinook says:

    Tôi không phải là chuyên gia để có thể kết luận có hay không chuyện doping có hệ thống của Nga .

    Tuy thế, dưới mắt của một người ngoại đạo, tôi thấy có nhiều điểm tương đồng giữa Nước Nga của Putin và Iraq của Saddam Hussein.

    Cáo buộc này cũng như cáo buộc vè sở hữu võ khí giết người hàng loạt đối bới iraq năm xưa , chỉ cần thẳng thắng để cho một ủy ban thanh tra độc lập đến tùy nghi kiểm tra là mọi chuyện được hóa giải một cách êm đẹp.

    Nhưng Putin , cũng như Hussein năm xưa vì tự ái cá nhân hay tự ái dân tộc hay vì một lí do nào đó, đã có một chọn lựa khác.

    Thực đáng tiếc.

    • Dove says:

     Putin là do nhân dân Nga lựa chon chứ ko phải là do đại cử tri chọn như ông Trump.

     Còn về ông Husein năm nào, thì cụ chinook nên tìm đọc bài của ông Lý Quang Diệu về Mùa Xuân Ả Rập.

     Link: http://nghiencuuquocte.org/2014/10/30/ly-quang-dieu-ve-mua-xuan-a-rap/

     Cụ Lý né Mỹ, cũng phải thôi. Nhưng ý kiến của cụ về Ả Rập và dân chủ có thể giúp cho cụ chinook tiến hóa thêm đôi chút trên bậc thang nhận thức tất yếu về tự do đấy.

   • Dove says:

    Chu cha 74% nhân dân Nga đã đề nghị tẩy chay Olimpic và đóng băng lệ phí thành viên. Nhân dịp ông Putin chưa nói gì, vậy thử đoán xem ông sẽ chấp nhận giải pháp nào. Theo Dove, có lẽ có đến 4 giải pháp.

    1) Nước Nga tẩy chay Olimpic, đóng băng lệ phí, nhưng vẫn cho phép các lực sĩ có triển vọng tham gia với tư cách cá nhân (15% dân Nga đồng ý). Sẽ vô cùng nhạy cảm, nếu họ đoạt huy chương, ông Putin sẽ ko đồng ý cử quốc thiều Olimpic mà yêu cầu vận động viên đứng mặc niệm một phong trào thể thao lâu đời nhất của nhân loại đã bị Washington giết chết.

    2) Liên kết với ông Tập viết thỉnh nguyên thư gửi IOC.

    3) Nhịn để bảo vệ tinh thần Olimpic, còn lại sẽ tính sau.

    4) Tẩy chay tuyệt đối (74% dân nguyện).

    Lời bình của Dove:

    – Giải pháp (1 ) là nhức đầu nhất cho IOC và nếu Nga cứ tiếp diễn vài năm thì cái thảm cảnh mặc niệm khi lực sĩ nhận huân chương sẽ đi vào lịch sử nhân loại như buổi hoàng hôn của Olimpic. Lệ phí cho IOC được dùng để phát triển thể thao quần chúng và tài trợ cho các vận động viên hết thời hoặc ko thực sự có triển vọng liên tục khiếu kiện tòa thể thao thì cơn đau đầu của IOC sẽ càng tệ hơn và ko khí của buổi hoàng hôn Olimpic càng thê lương hơn.

    – Giải pháp (2) là cơn ác mộng cho Washington vì bỗng nhiên ngộ ra rằng trêu gấu ko phải là trò đùa vô hại. Bởi nhẽ nếu cả hai ông Putin và Tập cùng có thỉnh nguyweenj thư thì IOC sẽ phải thay đổi quyết định vì nếu cứ khăng khăng thì Olimpic thủng túi chết tức tưởi. Washington cũng lập tức ngộ ra rằng vị thế sen đầm quốc tế bị mất và trêu gấu Nga là đại dại và vì thế nhân loại sẽ yên bình hơn. Khả năng này rất cao vì khi Washington và Seoul tổ chức tập trận đại quy mô để hù Bình nhưỡng thì Bắc Kinh lập tức điều quân đến cùng cấm bay đầy tranh cãi lân cận đảo Điếu Ngư để thu thập thông tin và siết chặt an ninh. Thiển nghĩ dằn mặt Washington bằng thể thao hay hơn bằng tên lữa như Kim Ủn.

    – Giải pháp 3: Từng là vận động viên có hạng và có tinh thần Olimpic cao nên ko loại trừ khả năng giải pháp này được chấp nhận.

    – Giải pháp (4): Dưới tầm của ông Putin nên ko tính đến.

    Vậy trong khi gấu Nga đang cân nhắc thì các vị chọn giải pháp nào.

    • chinook says:

     Đồng ý là khả năng giải pháp (4) Ô Putin “chê” là phải.

     Chẳng lẽ lại ráng tổ chức thế Vận hội mùa Đông tại Nga với với mấy nước anh em xưa còn sót lại.

     Huy chương các vận động viên Nga mang về tuy nhiều nhưng chi phí đưa đám vận dộng viên “xóm nhà lá ” quá tốn kém.

     Chỉ tính chi phí ăn cho VĐV Venezuela là thấy không ổn rồi.

  • krok says:

   Putin không chối được về chuyện doping phổ biến của các vận động viên Nga.
   Luận diệu của anh ta là: tất cả các vân động viên các nước đều dùng doping, còn Nga bị phân biệt đối xử.

   • VA says:

    Câu “tất cả các vân động viên các nước đều dùng doping” là chính xác, là thành phần nằm trong các cất dinh dưỡng, vitamin bổ sung. Phải dân trong nghề mới hiểu được.
    Các VĐV chỉ phạm luật khi có hoạt chất nào đấy bị đưa vào danh sách chất cấm.
    Các nước PT có trình dược cao càng có đk lách luật, khi các hãng dược liên tục đưa ra các hoạt chất mới mà IOC chưa kịp cập nhật
    Tôi ko rõ có doping nào tăng hội chứng “mống” như anh Dove đề cập không, nhưng nghi Krok đang dùng lắm 😀

   • Dove says:

    Úi chà krok, ko biết về thể thao đã có thành tích ra sao mà lại định qua mặt Dove tại Hang Cua. Xin lỗi nhé.

    Vụ doping Nga đính dáng đến meldonium một chế phẩm điều trị bệnh tim mạch và một số chứng dị ứng khác do dược sĩ Latvia Ivars Kalviņš bào chế vào năm 1970. Chế phẩm này được sử rất phổ biến ở Đông Âu.

    Meldonium có tác dụng làm dãn mạch máu và vì vậy tăng cường trao đổi chất. Mãi đến năm 2016, WADA mới liệt Meldonium vào danh sách doping và phần lớn các vận động viên bị xử là do dính mendonium hồi 2014.

    Kể từ đó, meldonium nổi tiếng đến mức lượng tiêu thụ liên tục tăng.

    Để xem Nga chính thức phản đối ra sao.

    • Đất Sét says:

     Hihi, nghe cụ Dove ca tụng meldonium giờ mới hiểu sao cụ và lão VA mê nước Nga đến thế. Chắc là meldonium làm giãn mạch máu rất tốt cho cái zdụ teo teo. Mấy lão rối loạn cương lúc nào cũng mang trong người phòng khi……nhiễu sự 😀

    • Dove says:

     Hi hi, hóa ra Đất Sét cũng mống lên, còm loạn xị.

 19. Huuquan says:

  Có kết quả rủi nhá các cụ. Đừng hy vọng gì công lý sẽ chiến thắng. https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ba-kich-ban-giai-quyet-bot-cai-lay-cua-bo-giao-thong-3680172.html

  • TranVan says:

   Một giải pháp độc …nhất vô nhị :

   Đặt hai trạm thu phí , mỗi trạm đúng vị trí đầu mỗi ngả đường nhưng giá tiền bằng nhau . Dân tha hồ “tự do” lựa chọn ! 🙂

   • Hugoluu says:

    Giải pháp đặt hai trạm thu phí 2 đường đã được áp dụng trong thực tế tại VN.
    Trạm thu phí đường 5 cũ thu phí gánh cho cao tốc HN-HP là ví dụ điển hình.
    Khả năng cao họ sẽ áp dụng tương tự cho cho Cai Lậy.

  • HOA SỨ says:

   Tôi thấy thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có những bước đi hay ,cần cổ vũ và động viên ông tiến đến gần dân hơn nữa ,khi được dân ủng hộ ,tin cậy, chính quyền của ông sẽ có sức mạnh để làm được nhiều việc ,hiện nay giải pháp về cái BOT Cai Lậy đang chia làm 2 phe ,một phe là nhân dân -những người gánh chịu hậu quả của nạn trấn lột phi lý ,phe này đang có sự hỗ trợ của các luật sư có tâm ,của báo chí ,của những nhà báo tài năng đang hoạt động độc lấp , những chuyên gia kinh tế và cả ông dân biểu trưởng ban tài chính của quốc hội ,nói tóm lại là phe này rất mạnh về thực lực lại có cả một đội quân tiên phong là các bác tài và có cả chính nghĩa nữa,phe đối lập là các quan chức thuộc bộ GTVT ,từ thứ trưởng đến bộ trưởng đều ra sức bảo vệ cái BOT này và ai cũng biết ông chủ của nó phải là cái gì to lắm ,nhiều tiền lắm mới làm các ông quan biết nó sai mười mươi mà vẫn cố tìm mọi cách đối phó ,kể cả 3 phương án mà bộ đề xuất với thủ tướng ,xem xong ai cũng buồn cười ,Vậy chúng ta sẽ chờ 1 tháng để xem TT lắng nghe mọi chiều thông tin và quyết định ,Tôi cũng không biết ai đã đề cử ông Thể về làm bộ trưởng bộ GTVT ,thật là một đề cử đáng cho 10 điểm ,nếu ông ta cứ yên vị ở cái ghế phó bí thư tỉnh ủy SÓC TRĂNG thì chắc giờ đây ông ấy cứ kê cao gối mà ngủ ,mặc cho ai phải dọn cái đống rác của mình ,bây giờ lên chức ngồi vào đúng cái ghế nóng phỏng đít ,lại bị báo Tuổi Trẻ khui ra là chính ông ta ký tốc hành mấy cái quyết định làm BOT Cai Lậy làm UBND TG muốn phản đối cũng không kịp ,mà cái quyết định sau cùng của ông lại khác xa với cái đem trình cho UB xem ,Vậy nếu phải đối chất với các ý kiến của những cái đầu trí tuệ trên kia thì ông còn gì là uy tín mà lên tiếng ,thậm chí người ta còn có thể kiểm tra để xem xét ông thì cái ghế ông ngồi chưa chắc đã vững ,Vụ việc tè le muôn dân đều biết ai bao che cho được ,Vì thế tôi không bi quan ,mà tôi thấy khá vui khi chờ quyết định của TT ,nghe nói hiện nay có 8 cái BOT trên cả nước giống cái BOT này ,nghĩa là làm một nơi, dặm vá một nơi rồi thu tiền luôn cả một rọ ,các chủ đầu tư này chắc đang liên kết nhau gây áp lực lên lãnh đạo nhưng chắc bọn họ cũng đang ngồi trên lò lửa tam muội khi biết BOT bây giờ khó mà trở thành cái máy in tiền cho họ hưởng thụ ,và ai cũng biết chả áp lực nào lớn bằng áp lực của dân ,Thôi cứ chờ vậy

   • KS says:

    Đồng ý với ý kiến của bác. Cách đây không lâu, CP ông Phúc có tuyên bố là sẽ không làm BOT trên con đường độc đạo hiện hữu. Tôi tin ông Phúc, bà Ngân thực tâm muốn giải quyết vụ này một cách rõ ràng nhưng liệu họ có đủ lực không?
    Tụi làm BOT Cai lậy quá coi thường đất nước này, nếu ngày trước nó nắn đường tránh thẳng đến QL1 thì vốn tăng thêm một ít nhưng bảo đảm hầu hết các xe không cần qua Cai lậy sẽ đi vào đường tránh vì sẽ tiết kiệm thời gian và nhiên liệu hơn giá vé (ai đã đi cao tốc Long thành – Dầu Giây đều biết rõ điều này; đó là lợi ích thiết thực của BOT: win-win). Đằng này, nó xem như việc trấn lột là đương nhiên nên nó cóc cần tính cho xã hội ; mà kể ra cái đám duyệt dự án cũng uổng công ăn học.
    Cũng như bác, tôi hy vọng các vụ BOT sẽ được giải quyết ổn thỏa chứ còn không thì chẳng có ai còn thực tâm muốn đóng góp cho đất nước này. Nếu BOT # bốt thì nó là mũi tên bắn vào lương tri của con người Việt nam còn hoài vọng vào một tương lai khả dĩ cho đất nước.

   • TungDao says:

    TD không tin ông Phúc sẽ làm được gì hơn so với những người tiền nhiệm.
    Chính phủ kiến tạo và phục vụ. Một phát kiến của cá nhân ông Phúc hay của Chính phủ mà đảng và quốc hội giao phó?.
    Đến thời điểm này chưa có một nghị quyết nào của đảng và quốc hội nói về một cơ chế để có được một chính phủ kiến tạo và phục vụ. Ngay cả Luật tổ chức chính phủ được QH thông qua tháng 06/2015 đến nay cũng không có gì mới.
    Như vậy ông Phúc kiến tạo và phục vụ trên cơ sở nào?. Hoàn toàn thiếu cơ sở cho tuyên bố của ông Phúc.
    Ông Phúc không thể sửa sai BOT Cai Lậy mà phải là Quốc Hội vì nhiều vấn đề liên quan mà hậu quả của nó ông Phúc không gánh nổi. Ví dụ nếu dời BOT vào đường tránh thì lấy nguốn đâu để trả?. Ông Phúc không có tiền và cả quyền.
    Bất tuân dân sự của Cai Lậy sẽ được người dân, cộng đồng xã hội nhận thức một cách đúng đắn hơn và sẽ có những bước tiến không thể lường trước nếu vẫn giữ BOT Cai Lậy như hiện nay. Quả bóng không còn ở QH hoặc Chính phủ mà sẽ được đá đến vị trí ông Trọng. Ý đảng, lòng dân. Ông Trọng sẽ là người phải ra quyết định cuối cùng. Và vận nước lên hay xuống là do ông Trọng.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi không phản đối cách nhìn nghiêm khắc của TD, nhưng tôi tán thành thái độ rộng lượng và khen chê kịp thời của Hoa Sứ.
     Người xưa có câu”Cần phải chê, nhưng chính vì thế khen là điều không thể thiếu được và trong hai cái khen chê, khen vẫn có lợi hơn”
     Nhìn lại tiến trình gần 20 năm qua, khi đ/c “sĩ quan quân y 3X” mới từ Kiên Giang ra Hà Nôi, đảm nhiệm chức vụ quan trọng ở Bộ Công an, ở Ngân hàng Nhà Nước, rồi ngồi vào ghế Phó TT, thì đương kim TT của chúng ta mới chỉ là chàng trai tập sự ở xứ Quảng, được mắt xanh để ý đến rồi nhặt về cho xách cặp theo hầu mỗi lần ngài đi công cán.
     Nhưng rồi bão tuyết phong ba ầm ầm cuốn đến, đ/c 3X lên TT lần đầu, lên TT lần nữa, rồi đ/c về nhà làm người tử tế, đã kéo theo nhiều đàn em nữa cùng về cho vui.
     Rõ ràng bếp lò của TBT đã được nhóm lên, bao nhiêu anh hùng mày râu sợ hoảng hồn

     Việc một đàn em xuất sắc buộc phải ở lại thế chân phụng sự cơ nghiệp rối bời của người đàn anh đi trước để lại, không thể không đau đớn khổ cực trước cảnh “Cơm sôi, con khóc, nợ đòi” đang hàng ngày hàng giờ uy hiếp đương kim TT.

     Bởi vậy cho dù các công bố, các quyết sách của đương kim TT về BOT Cai Lậy hoặc tất cả các loại BOT khác chỉ trấn an tình hình rối ren xã hội tạm thời, chốc lát, thì “Méo mó, co hơn không”, tôi cũng khen như Hoa sứ đã khen.

   • chinook says:

    Tôi cũng hy vọng.

    Tôi cũng tin là đa số Đ? viên là những người đàng hoàng,lương thiện thậm chí tốt. Nhưng bọn đầu có nắm hầu hết những vị trí then chốt ,cấu kết với nhau và dùng sự ổn cố xã hội làm con tin ép mọi người làm theo ý chúng.

    Điều này khiến hành động phản kháng thêm khó khăn và đáng nể phục.

    • TM says:

     Tôi tin rằng những đảng viên kết nạp những năm 30-80 là còn lý tưởng, không ngần ngại hy sinh. Những đảng viên kết nạp 1990 – 2017 phần đông không có lý tưởng cao ngất như tiền nhân, và không được rèn luyện kèm cặp theo truyền thống xưa nữa.

     Một số vào đảng để tìm đường tiến thân. Một số được kết nạp đảng như một thủ tục hành chính khi còn đi làm. Đó là những người trong gia đình mà tôi biêt. Sau khi về hưu họ đều ngưng sinh hoạt đảng.

    • Hugoluu says:

     Chích xác từ khi mở cửa(1986) đảng viên bắt thoái hoá biến chất, càng ngày đảng càng đánh mất phẩm chất vì dân phục vụ.
     Thời trước ,những vụ như BOT Cai Lậy ,chỉ cần một vị đảng viên lão thành đứng ra hoà giải hai bên là êm.
     Ngày nay những người thật sự yêu nước “ở ẩn” hết rồi ,họ không muốn đứng vào hàng ngũ của đảng hay phe chống đảng.

  • Hoàng says:

   Ha ha mắc cười phương án một để làm màu , thì hôm giờ phương án 1 rồi .Hay là mạnh tay không cho mày thoát đồng nào ?
   Cuối cùng là cái trạm thu phí BOT không đặt nhầm chổ ,đúng ” Kuy Cìn’ ” .
   Phương án 2 tram thu phí : Trạm thu phí quốc lộ 1 thu đủ 380 tỉ sơn phết ( lúc trước bảo 300 tỉ nhưng bị đòi kiểm toán lại giờ tăng tí dự là đối phó nếu chọn nó) thì e rằng cái đường tránh coi chừng chả có xe đi lại bị hư hỏng , nếu không cấm xe tải ,xe khách đi QL 1 ngang qua Cai Lậy.
   Chả thấy ai đứng ra nhận trách nhiệm tại sao cho trải thãm quốc lộ 1 này bằng tiền BOT mà không phải là tiền dân đóng thuế , tiền bảo trì đường bộ thu qua xăng , tiền bảo trì đóng trên đầu mỗi phương tiện v.v..v
   Đã quy định là tiền QUỸ BẢO TRÌ ĐƯỜNG BỘ , thì tại sao không dùng bảo trì nó chứ có phải làm mới đâu .
   Tổng Cục Cảnh sát hướng dẫn công an địa phương điều tra những người “xúi giục, gây rối” ở trạm thu phí Cai Lậy, rồi nhé các chú Bạn Hữu Đường Xa bảo trọng.
   Theo báo chí 2 chú bị mời lên công An, 1 chú ra trình diện nhưng đúng ngày bị đuổi về vì cơ quan nghỉ T7. Còn chú Phương lên trình diện thì bị chỉ lòng vòng có mặt phóng viên làm chứng .Nhưng sếp thông báo là 2 chú này không trình diện , khi pv gọi điện trình bày thì sếp vẫn bảo là không thấy báo cáo .
   Còn chú C.A xã đánh người lúc trước chìm con mẹ nó xuồng luôn .
   Hehe

  • Nguyen An says:

   Thời xưa Ngô Thừa Ân viết Tây du ký quả có tài. Cứ mỗi lần thầy trò Đường Tăng gặp nạn bị yêu quái nào đó bắt đi, Tôn Ngộ Không phải trổ hết thần thông quảng đại ra ứng phó, điều tra tung tích hóa ra phần lớn yêu quái lại là đệ tử, em trai, con hầu, thằng ở của các bậc thần tiên dựa thế làm càn, đụng chạm toàn các nơi có máu mặt. May nhờ có Phật bà quan âm phù trợ ra tay giải cứu nhiều phen, nhưng mà cũng phải trải qua 81 nạn mới đến được đất Phật, hoàn thành sự nghiệp thỉnh kinh.

   • VA says:

    Có lần tôi cũng còm về điều này.
    Hãy coi như BOT Cai Lậy là 1 loại yêu quái được thiên đình cử xuống để thử thách các Đường Tăng trên đường đi thỉnh kinh DÂN CHỦ – MINH BẠCH – CÔNG BẰNG. Đánh nó, nó chạy tuốt lên Ba Đình ngồi lại còn khổ nạn hơn.

    • Hugoluu says:

     Đường sang Tây trúc lấy kinh
     Bao nhiêu yêu quái nó rình phá ngang
     Anh đi tán gái Tiền Giang
     Gặp BOT Cai Lậy chắn ngang giữa đường.

     TB/ Trong hoạ có phúc. Sự cố BOT Cai Lậy là liều thuốc thử cho cả quan trí và dân trí.

 20. Dove says:

  Hãy nhìn vào Kiev và ngẫm về Hang Cua.

  Trong hoàn cảnh nước Ucraina đang rối bời, thu nhập đầu người giảm mạnh thì hai con gà Mỹ Poroshenko và Saakashvili bỏ nước, bỏ dân đá nhau.

  Saakashvili bị Poroshenko cáo buộc tội lật đổ chính quyền và sai cảnh sát vũ trang đến nhà tóm cổ tống tù. Con gà Mỹ vô cùng độc đáo này đã quên đi thân phận TS Columbia và cựu Tổng thống đã trèo tuốt lên mái nhà la hét dọa nhẩy xuống.

  Ghi chú: Một phụ nữ xinh đẹp phe Saakashvili ném trứng vào cảnh sát (nguồn ria.ru)

  Kiev náo loạn, phe phái Saakashvili lăn ra đường cản xe và chọi đá vào cảnh sát. Bà Timoshenko tuyên bố việc đàn áp chính trị đang diễn ra.

  – P. Poroshenko, đương kim Tổng thống Ukraina do Washington và Brussels trắng trọn hỗ trợ làm đảo chính chinh thể hợp hiến của Ianukovitch nhằm dựng lên thể chế thân Phương Tây nhưng lại lấy đồ tể S. Bandera làm cha đẻ tinh thân.

  – M. Saakashvilli được Washington can thiệp để thắng cử làm TT Georgia. Khi thất thế được Washington thu xếp lánh sang Ucraina làm nghị sĩ và thị trưởng Odessa.

  • LiemĐoan says:

   Quái ! Sao lão HX Dove này chuỵên nhà không chịu lo , rổi hơi bàn chuyện đâu đâu …
   Điên thật …

   • Hoàng says:

    Cái trò đánh bùn sang ao mà bác , còn lạ gì kiểu chửi đổng !
    Bác nghe các quan trả lời pv báo chí nước nhà thôi ,chứ ko cần pv bọn tư bản thì thấy rõ mà .
    Pv hỏi đường ,trả lời 1 nẻo .
    Dân chất vấn BOT nói rõ là BOT Cai Lậy đặt trạm thu nhầm chổ ,giờ giải quyết như thế nào ?
    Trả lời dài dòng lòng thòng nào là BOT có nhiều lợi ích, cụ thể BOT giao thông làm đường xá tốt cho xe chạy rút ngắn khoảng cách ,nào là trong điều kiện ngân sách hạn hẹp v.v..v nhưng chả thấy ý chính là BOT có đặt nhầm chổ không , nếu nhầm chổ giải quyết như thế nào v..v.v.
    Trả lời kiểu ấy coi thường kiến thức người hỏi và nhân dân .vì BOT chả phải Vietnam phát kiến hay phát minh ,nó xưa như trái đất .Giờ thông tin qua mạng internet phong phú nhưng kiểu tư duy coi dân ngu ngơ thời bưng bít thông tin dân không biết gì.
    Không trả lời câu hỏi búc xúc của người dân vì ……
    Cái chiêu đánh bùn sang ao trên là kiểu tuyên truyền xưa như trái đất của tầu đó , cũng kiểu ai thắc mắc hoặc tranh luận lại là chửi ,chụp mũ là thành phần phản động là thành phần muốn lật đổ chính quyền là muốn làm tay sai cho ngoại bang.
    Tay sai cho ngoai bang chưa chắc não trạng ai cấm phập đó nhưng tự hào về ngáo thứ đó .

   • chinook says:

    Không điên đâu.

    Cũng không phải quasi mà virtually, hay totally một Cu Cườm đích thưc. Được nuôi béo tốt, ngày ngày chăm lo bộ lông , lâu lâu gác lục là gáy.

   • Dove says:

    Đây là thí dụ về nên dân chủ Mỹ mà chi bộ Washington chủ trương. Dove tui post lên cho các mống Ả Rập suy nghĩ thêm trước khi viết thỉnh nguyện thư nhờ bà Melania Trump xuất khẩu sang VN.

    Đó là Dove đã cố tình đưa bà Trump để cải thiện hình ảnh hắc ám trước đây của bà Sanchez.

    • trungle118 says:

     tụi nó đánh nhau còn hơn hợp lại với nhau đánh nhân dân Bác ạ. 🙂

    • Dove says:

     Lại pó pu lit rồi.

     Nhân dân đã thua đậm ngay từ khi chi bộ Hoa Thịnh Đốn dùng chiêu thức Mã Chi Vén Lí (Machiavelli) tôn gà Mỹ làm tương lai dân tộc rồi lên nắm quyền.

     Hãy nhớ lại sự kiện ông Diêm bị đảo chính. Chẳng nhẽ lại phán:

     Tụi nó cứ tiếp tục đánh nhau vẫn còn hơn là để bên thắng cuộc đưa lính Mỹ vào làm vụ phụ nữ áo đen Sơn Mỹ.

     Mỹ có mặt tốt – Văn Ba nói rồi. Nhưng gà Mỹ thì tệ lắm.

     Nếu nói sai, Dove tự vặt lông nhảy vào nồi cháo.

  • Dove says:

   Các nhà hoạt đông đã giải thoát Saakashvili khỏi xe tù của UB An ninh Ucraina. Tin rằng một Maidan mới lại sắp sửa xẩy ra. Lần này chắc là không còn là Euro nữa mà là $$ Maidan.

 21. Nguyễn Xuân Độ says:

  Báo Tuổi trẻ, một tờ báo của đảng nói rõ: Ông Thể khi là Thứ trưởng Bộ GT đã có ý đồ lưu manh khi ký duyệt các QĐ đầu tư BOT đường tránh Cai lậy, ý đồ đơm đó để trấn lột dân khi đặt vị trí thu phí này đã quá rõ mà nay ông ta lại làm Bộ trưởng của Bộ đó thì giải pháp gì cũng sẽ lưu manh trắng trợn hơn, mong gì cái lên tiếng của ông ta, nếu là người có nhân cách thì đã không dùng cảnh sát trấn áp, bắt bớ anh Phương, không mang cái xe kéo chuyên dụng khủng của Bộ vào để gương oai, dọa dẫm các chủ xe. Rồi xem chính những kẻ phá vỡ trật tự quan hệ xã hội lại là những kẻ vu cho dân tổ chức chống chủ trương lập trạm thu phí (đúng đắn) của họ mà có khi Phương lại là đầu đảng- Thế đấy, một THỂ CHẾ đáng lý rất tốt đẹp nhưng có những con người lưu manh nằm trong đó lại có quyền lực nữa thì chả ra làm sao.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Nguyễn Xuân Độ thời buổi này lại đốt đuốc đi tìm cái gọi là Nhân Cách. Đó thuộc về cổ tích.

 22. Hugoluu says:

  Mới đọc tiêu đề entry tôi cứ tưởng cụ Tổng có giải pháp cụ thể cho BOT Cai Lậy ,nhưng đọc hết ,tôi vẫn chưa thấy ,vậy tôi xin mạo muôi có đôi lời chia xẻ.
  1-Những kẻ nhắm mắt ký và dựng BOT Cai Lậy ở vị trí hiện tại đáng bị treo cổ.
  2-Ngày nay không ở đâu người ta để đường quốc lộ chạy thẳng qua thị xã hay nơi đông dân sinh sống
  3- Việc làm đường tránh qua trung tâm thị xã là bắt buộc nhằm đảm bảo giao thông và an toàn dân sinh
  4- Đặt trạm thu phí tại đường tránh 12 km mà không cấm xe tải ,công chạy qua thị xã thì, đường tránh chỉ là nơi trẻ trâu làm sân đá bóng ,
  5- Nếu dời tram thi phí bắt buộc phải cấm xe qua TT thị xã (Ít nhất là với xe tải).Nếu không dời trạm thì phải có hai chốt CSGT hai đầu thị xã chỉ cho phép xe có việc hay dân sống trong thị xã mới được ra vào.
  TB/ Phản đối những cái sai của nhà cầm quyền là điều cần thiết,nhưng phản đối ,đấu tranh theo kiểu các ngài phải ra đi vô điều kiện chỉ làm xã hội thêm rối ren ,phức tạp nhân dân lại càng thấy cần có Đảng và cản ơn Đảng(ngay lúc này đây ,Đảng từ bỏ lãnh đạo ,đất nước sẽ bạo loạn , VN hiện tại chưa có lực lượng đối lập nào đủ khả năng lãnh đạo tốt hơn ĐCSVN). Thuốc đắng giã tật,lời nói thật khó nghe ,nhưng sự thật nó là như thế,tôi nghĩ sao nói vậy ,cụ nào thấy chướng tai cho nhà cháu xin hai chữ ĐẠI XÁ.

  • PV-Nhân says:

   * To Hogoluu. Giải pháp tốt nhất là làm cuộc CCRĐ thế kỷ 21. Tuyệt vời!!! Vậy là đại gia, địa chủ, tiến sĩ tiến siếc ra tro…

   • Hugoluu says:

    Thưa cụ PV-Nhân !
    Nếu người Việt cùng nhau thương lượng thì sẽ không có CCRĐ nào xảy ra(người Thái.ngưòi Miến Điện làm được ,nhưng với người Việt sao khó quá)
    Bất cứ sự can thiệp nào của ngoại bang sẽ dẫn tới đổ máu và CCRĐ như đã từng(với người Việt điều này rất dễ xảy ra).

    • Hoang Phuong says:

     Chào Hugoluu
     Điều đáng sợ đã dần xuất hiện, bạo lực sẽ đối đầu với bạo lực…
     Có nhiều chỉ dấu cho thấy bạo lực của “đám đông” (mang màu sắc hồng vệ binh) đang được chuẩn bị để đối phó với phản kháng.
     Mình cũng từng mong muốn có một sự chuyễn đổi không đổ máu. Nhưng các quan điểm cực đoan (ngay trong hang) đã cho thấy không còn hy vọng nữa…

  • hg says:

   Tôi cũng nghĩ : “VN hiện tại chưa có lực lượng đối lập nào đủ khả năng lãnh đạo tốt hơn ĐCSVN” : môt sự thât đáng buồn, bác nào thấy khác xin cho argument ? Máu dân VN đã chảy quá nhiều rồi. Cuôc Cách mang nào cũng không tránh khỏi máu và nước mắt. Thế kỷ này đâu cần có CCRD , Xovietnghetinh ….. , du sao người dân ngày nay cũng có nhiều phương tiên chống đối ít đổ máu hơn .

 23. KS says:

  Chưa thấy thông tin của các ông chủ của BOT Cai lậy. Các vị đều là dạng tuổi trẻ tài cao; không biết có phát minh, sáng tạo nào trong công nghệ, kinh doanh mà mới 9X đã có tài sản khủng và đủ sức thuyết phục để được giao dự án như vậy? Báo chí nước nhà phải vinh danh không những cá nhân mà còn cả dòng tộc để làm gương cho thế hệ trẻ (kể cả thế hệ già vì có công nuôi nấng, dưỡng dục các thiên tài như vậy). Có khi lại là những tấm gương làm chổi đót, vót tăm… nuôi con ăn học, tạo vốn cho con bước vào đời… Ban tư vấn kinh tế tư nhân của Chính phủ cần gấp gấp đến thảo lư để vời về nhằm giúp đất nước hóa rồng, hóa hổ.

  • hoàng says:

   Bác muốn biết ông chủ thật sự thì khó gì .
   Tuy nhiên hơi lòng vòng tí không người ta bảo phản động ,vu khống ( đến khi nào nó cấm phập vào túi tiền cạn trơ không bù vào được thì may ra ,hoặc tự tin là chả bao giờ vơi thì vẫn vậy )
   Vào website BOT cai lậy công ty đầu tư hơn 60 % phần trăm ? Công ty đó ai làm sếp ? Sếp đó con ai cháu ai ?
   Như BOT Đồng Nai , nhà báo truy ra là con gái làm sếp cty đầu tư nhưng cựu TP C.A giao thông lúc đầu bảo chả liên quan gì tới lợi ích gia đình .Sau đó bằng chứng là con gái thì bảo là không biết con gái đầu tư .Còn con gái lên mặt báo đánh bùn rằng tôi trưởng thành ,làm gì là quyền quyết định riêng tôi .Há ai cấm bà to ý làm ăn đâu mà nói thế, ai kêu bà ấy phải hỏi ý kiến ngài TP đâu .

 24. huu quan says:

  Cụ Tổng viết quá hay: “….Thể chế kinh tế tước đoạt là thể chế không có được các đặc trưng nêu trên mà ở đó chúng được thiết kế để tước đoạt hay khai thác thu nhập hay của cải của nhóm này để phục vụ cho một nhóm khác. Nói một cách đơn giản là thu nhập hay của cải của số đông người dân được khai thác để phục vụ cho một nhóm nhỏ những người cầm quyền và một số ít đối tượng liên quan.

  Cái cách mà BOT Cai Lậy đang làm thuộc về thể chế kinh tế tước đoạt, không cho người dân một lựa chọn nào khác. Sự thất bại là nhãn tiền vì xung đột lợi ích, không thể dùng công an, cảnh sát và an ninh để bảo vệ BOT.

  Quốc gia muốn ổn định chính trị để phát triển thì không thể để ung nhọt kiểu BOT Cai Lậy mà cần hướng tới thể chế kinh tế dung nạp thay vì chiếm đoạt.”
  Nhưng cái thể chế kinh tế tước đoạt này nó tồn tại ở xứ An Nam này từ rất lâu rồi. Từ chuyện cải cách ruộng đất rồi cải cách tư sản. Rồi chuyện kinh tế tư nhân luôn bị coi là con ghẻ trước kinh tế nhà nước. Rồi những anh kinh tế tư nhân béo mập cứ dần dần nhập kho (Thậm chí dựa cột như Minh Phụng) chỉ để cho Nhà nước (Thực chất là những tư nhân đội lốt nhà nước) chiếm đoạt.

  Chỉ riêng cái vụ chặn đường thu phí đã có từ những năm 90 mà dân chỉ biết nộp tiền. Dù rằng trên lý thuyết năm 1994 phí bảo trì đường bộ đã bị cộng vào giá xăng dầu, dù rằng năm 2011 anh # tiếp tục vẽ ra thu phí bảo trì đường bộ với mức thu mỗi năm vài triệu nữa cho xe 4 bánh khiến dân phải nộp phí đường bộ tới 2 lần. Nhưng rồi vẫn vẽ ra BOT để chặn đường thu tiền bắt dân nộp thêm lần thứ 3.
  Để giải quyết chuyện BOT thì quá đơn giản, những con đường được xây dựng với giá hơn giá ở Mỹ, Vì sao? Những ai đã tham gia từ chủ thầu cho tới xây dựng rồi bán thầu, liên quan gì đến nhâu? Cứ làm rõ mọi cái sẽ lộ ra mữ chênh lệnh khủng, mức thu khủng mà nhóm thân hữu đang bắt tay nhau làm ăn. Xử tất, cho vài mươi đồng chí vào lò của Tổng Lú là ra hết mọi chuyện.

 25. TranVan says:

  Ở Mỹ họ thu phí xe trên hai loại đường :
  – đường đi nhanh và tránh đường khác bị kẹt xe
  – đường đi chung , nhưng ai muốn đi nhanh , muốn tránh phải dùng chung với quá nhiều xe, … thì chỉ cần đi vào làn đường phía bên trái . Với loại đường kiểu hỗn hợp này , lúc giờ vắng xe thì họ không thu phí . Vào những giờ có quá nhiều xe thì họ mới thu phí theo kiểu tự động .

  Chủ yếu chính không phải tìm lợi nhuận mà muốn tránh nạn kẹt xe . Ai có tiền thì hưởng được nhiều tiện nghi . Một xã hội lấy đồng tiền để phân chia .

  Tôi , ngây thơ hay ngây ngô, không thích mô hình này , cũng không thích mô hình phân biệt theo lý lịch ba đời . Chẳng qua cũng vì mơ ước một mô hình công bình và bác ái hơn , nơi mọi người đều bình đẳng , ai yếu kém đều được giúp đỡ .

  • TranVan says:

   Hình như nơi đây mọi người đều được đối xử như nhau .

   Ai yếu kém , ai bị tấn công, …. đều được …nâng đỡ , hỗ trợ, động viên , hay an ủi ? 🙂

   Ngay trên thế giới ảo mà công bình còn khó có được thì ôi thôi đúng là tôi đã quá ngây ngô !

   • TranVan says:

    Nếu còn cấp đất, cấp nhà cho “phe ta” thì với thời gian tất cả đất đai và nhà cửa sẽ không còn của dân thường nữa .

    Khi đó trên lý thuyết sẽ có cưỡng đoạt phe ta cũ để phân phát cho phe ta mới ?

    Lý thuyết và giả thuyết , hay dự đoán cho tương lai ?

  • Mike says:

   Đường có ghi rõ là “Toll only” thì luôn luôn thu phí.

   Đường carpool only thì không thu phí mà chỉ cho xe chở hai người trở lên.

   Đường Express/carpool/Toll là loại dành cho carpool và trả tiền. Đi đông 2 người trở lên thì không trả, đi một người thì trả. Số tiền dao động tuỳ vào lúc xe nhiều hay ít ở đường bên ngoài kia. Chẳng hạn, có khi đi 15 -> 25km thì mất 50 xu khi rẻ và $3.5 khi đắt. San Diego không có loại đường chỉ thu phí mà chỉ có loại hỗn hợp như đã nói. Ngay cả qua cầu Coronado (dài 3km) mà đi carpool thì vẫn miễn phí.

   Gặp lúc xăng đắt $4/gallon thì đi kẹt xe mất thêm 30 phút, tiêu thụ xăng còn hơn số tiền bỏ ra mua đường. Là nói vậy thôi, đi hay không còn là thói quen. Đã không quen đi thì rẻ đắt gì cũng không đi.

   Không biết còn loại đường nào nữa không vì nói đến Mỹ là nói đến tính đa dạng. Ở New York, New Jersy, Pennsylvania thì thấy họ thu phí trên những xa lộ. Sang Cali thì chổ San Francisco thu phí qua cầu (dài cả chục km). Về phía Nam Cali thì rất ít đường Toll.

   • TranVan says:

    Tôi lái xe “nghề” lắm. Chuyên môn chạy nhanh theo xe trước , nhưng vẫn giữ khỏang cách an tòan vì có CS ngồi ngay bên cạnh ! 🙂

    Thuê xe có gắn máy phát sóng để trả phí nên tuy đắt nhưng yên tâm và thỏai mái, lại luôn luôn có hai người nên, cứ phía làn tay trái ta đi , máy GPS cũng đồng ý khuyên mình đi làn đó .

    Có lần hà tiện thuê xe rẻ , không có máy đó, không cả GPS, về đến Pháp rồi mới nhận được hóa đơn tiền phạt nhưng vẫn còn rẻ hơn thuê máy vì chỉ chạy trên đường miễn phí , chỉ phải trả (và phạt) tiền qua cầu.

   • TM says:

    Chuyện tính tiền theo độ kẹt xe nhiều khi làm mình dở khóc dở cười.

    Khi nào đường miễn phí kẹt thì mọi người kéo nhau sang đường toll phải trả tiền. Thế là giá tiền tẳng lên, mà lại chen vai thích cánh với đông đảo bà con hơn. Những hôm đó vừa trả tiền nhiều vừa đi chậm. Bực cả mình!

 26. Dân giao thông says:

  Ông tân BT GTVT trước đây là thứ trưởng, tay chân của 3x và con cáo Đinh La Thăng, là loại tham nhũng và lợi ích nhóm số 1. Ông Thể được 3x cấy vào một mỏ tiền cơ sở Hà tầng giao thông. Nếu 3x ở lại, thăng cáo len PTT và thể sẽ là BT. Không hiểu sao 3x về “làm người tử tế” nhưng lao thể vẫn an toàn leo cao. Bây giờ quyền cao hơn, lão tiếp tục bảo kê cho các nhóm lợi ích trong ngành GTVT

 27. Em nghĩ giải pháp của cụ HM ko khả thi đối với VN. Muốn khả thi cần sự minh bạch, vì cộng đồng ngay từ khi ý tưởng. Một ý tưởng làm đường tránh BOT, sau đó lại thêm hạng mục thảm thêm đường QL đã có rồi từ đó lấy lý do thu phí chung là không minh bạch và vì cộng đồng ngay từ ban đầu

 28. Dove says:

  Đè nghị anh Cua block những kẻ tấn công Dove. Nếu còn tái diễn sẽ tư block và go out.

  • Hiệu Minh says:

   Anh viết giỏi và đúng thì không ai tấn công anh và đó là cách tự bảo vệ tốt nhất. Anh còn tấn công cá nhân người khác thì họ sẽ không để anh yên.

   Đời có đi có lại.

   • Dove says:

    Thế nào là đúng nhất là về Mác – Lê và Văn Ba về ổn định trên tinh thần thượng tôn pháp luật. NẾu anh Cua nghĩ Lão bà bà là đúng và ko tấn công cá nhân thì Dove xin kiếu.

    Tấn công Dove thì chả nhằm nhò gì cho qua tất. Nhưng mạ lỵ hệ tư tưởng và các vị tiền bối đã lập nên thể chê dân chủ cộng hòa rồi rêu rao Dove sai thì xin kiếu.

    • Đất Sét says:

     Hihi, cô bé 10 tuổi con của Như Quỳnh (MN) chỉ viết thư chứ đâu có……khóc nhè và dỗi 😛

    • PV-Nhân says:

     * Thánh nhân cũng mắc sai lầm. Cho dù Marx hay V3 là thánh ( đã đưa lên bàn thờ) chưa hẳn đã không sai. Tôi là người Roman Catholics nhưng vẫn công nhận thời kỳ DARK AGE, tôn giáo này phạm nhiều lỗi lầm, gọi là Tội Ác cũng đúng, như vậy nào tổn hại bao nhiêu so với những tinh hoa họ đóng góp?

    • Mike says:

     đọc đi đọc lại vẫn thấy còm của lão ĐS là hay nhất loạt này. Vừa thâm thuý vừa khôi hài. Cười mãi thôi.

    • VA says:

     Lão ĐS mắc bệnh táo bón kinh niên, lâu lâu mới són ra được 1-2 dòng nên mùi là phải, khiến Mike phải nức nở khen.
     Lão nói ít quá nên không hở sườn, chờ mãi chưa có cơ hội đáp lễ 😀

   • TC Bình says:

    Viên Thiệu cất quân chống Tào Tháo. Thiệu sai bộ hạ là Trần Lâm viết bài hịch kể tội Tào Tháo đem công bố khắp nơi để kêu gọi các xứ nổi lên chống Tào.
    Thiệu thua, Trần Lâm bị Tháo bắt.
    Tháo tự mình đọc bài hịch ấy, đọc đến đâu rùng mình sởn ốc đến đó, mồ hôi đổ ra như tắm. Tháo quát hỏi Trần Lâm:
    -Kể ra ngươi cũng có tài, kể tội ta vanh vách ý nhỉ ! Thế bây giờ tính sao ?
    Lâm cười ruồi đáp rằng:
    -Ăn cây nào rào cây ấy, ăn cơm chúa múa tối ngày. Tôi mà theo ông thì ca tụng ông còn hay hơn kể tội ông nhiều. CHIẾN SỸ TRÊN MẶT TRẬN VĂN HÓA-TƯ TƯỞNG mà lỵ!
    Tháo tha, cho làm tùng sự.

   • VA says:

    Được Lưu Bang dùng làm soái, Hàn Tín cất quân diệt Hạng Vũ.
    Vũ sức địch muôn người, quân sĩ như hùm beo, Hàn Tín biết đánh trực diện không lại bèn dùng kế ruồi bâu, lằng nhằng bám theo Hạng Vũ, khiến Vũ nổi khùng liên tiếp mắc sai lầm, tự hại mình. Kết quả thảm bại.
    Chiến thuật ruồi bâu cùng với các chiêu kiếm bẩn ở Hang Cua từng khiến các đại tướng lừng danh như Uzi, Kiên Huế, Sóc, Lacrangcavo, Mười Tạ … mắc sai lầm, ôm đầu máu bỏ chạy.
    Nhưng e rằng áp dụng với nguyên soái Hoàng Dove chưa chắc đã có kết quả. 😀

    • Đất Sét says:

     Á, Sét mỗ đâu có xài kiếm, toàn vò đất sét để ném. Hổng lẽ lão VA bảo Sét này dùng chiêu đất bẩn, nhột quá 😛

    • vangta says:

     Hoàng Dove là một Học Giả vì có học đâu mà dám kêu là TS?
     Đây là một tay già ủng hộ cái ác và là kẻ vô lương tâm.
     Luôn luôn trơ trẽn ,dối trá ,đổi trắng thay đen,lấp lửng…nhai đi nhai lại nhiều năm qua.
     Thật sự mà nói là kẻ khùng điên còn đỡ nhục cho con cháu…Còn gọi đúng ra thì ngàn năm sau con cháu vẫn phải chịu nhục vì trong họ có một kẻ tận cùng của sự khùng điên !
     Kiếp sau vẫn còn bị nhục chứ ko phải chỉ kiếp này thôi đâu.
     Tôi kính trọng tất cả mọi người tại HC và kính trọng nhất là cụ Bà Bà tức KTS Trần Thanh Vân.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Bác Dove đang tứ bề thọ vây, & có lẻ đã muốn bỏ một giò rút chạy.
     Bác Dove nên vừa rút vừa niệm “…lỗi tại ta, lỗi tại ta mọi bề…” may ra…
     Nhưng cố lên bác Dove, ít ra trong hang có HP kính trọng bác he…he…

    • chinook says:

     Bác vangta.

     Thiển nghĩ mỗi người chỉ chịu trách nhiệm về chính những gì mình làm ,

     Thế hệ sau không chịu nhục cũng như không nên hãnh diện về hành động của thế hệ trước .

     Tính lí lí lich mấy đời là một bất công .

    • TranVan says:

     Trù dập theo lý lịch ba đời đã là bất công , nhưng ăn theo lý lịch còn bất công gấp bội vì có ảnh hưởng đến đông nạn nhân hơn .

     Tôi ngây ngô, suy nghĩ lẩm cẩm nhưng mà ….đúng ? 🙂

    • VA says:

     + “ngây ngô, suy nghĩ lẩm cẩm” thì lúc nào chả thấy mình đúng 😀
     + VangTa nói năng thô bỉ quá, đáng ra phải bị anh Cua blog. Có lẽ lão là đại diện hiếm hoi từ Holand nên cũng còn được nương nhẹ chăng.
     Hãy coi trọng đối thủ, đấy là kẻ duy nhất cho ta thấy điểm yếu và sự vô lối của mình. Nếu không nhận ra điều ấy thì sẽ mãi là đồ bỏ đi, không xứng.

    • vangta says:

     VA
     Một thằng chuyên dùng lý cùn thì là cứt đái gì đâu?Còn tồi hơn là đồ phế thải !Hãy tự xem lại mình là gì VA?Có bằng đò phế thải của con người ko?

 29. Dove says:

  Tuyệt đối hóa cái gọi là kinh tế tước đoạt ở VN là tư duy pó pu lít (dân túy), kích động mống lên làm Ả Rập. Tư duy đúng đắn là công nhận có lợi ích nhóm, có tham nhũng là phải xử lý nghiêm.

  Phát triển kinh tế cần thượng tôn pháp luật, tuyệt đối ko cần mống và pó pu lít.

  Hiện nay Chính Phủ đang cố gắng có những bước đi đúng hướng, Dove ủng hộ.

  • Nguyễn Hoà says:

   Ô hay, Em tưởng đúng cả trăm năm rồi chứ. Bác đo ve quên uống thuốc rồi! Khổ!

 30. krok says:

  Nguyễn Tiến Tường

  SỰ IM LẶNG BẠO TÀN

  Phương. Người tài xế bị công an thốc nách ở BOT Cai Lậy là cha của hai đứa con. Chỉ vì dùng tiền lẻ mà anh bị đưa về đồn. Bây giờ, bằng lái bị thu anh mất thu nhập.

  Bây giờ, Phương bỗng dưng mang thân phận “đại bàng” trong mắt dân chúng. Dù việc anh làm không có gì sai trái.

  Dư luận nhìn anh như một kẻ hổ báo. Con gái anh nhìn mặt bạn bè với một sự hổ thẹn. Những đứa trẻ chịu sự phán xét cay nghiệt và vô căn nguyên của xã hội.

  Cuộc sống an lành của họ bắt đầu biến dạng!

  Bây giờ, những người tài xế tìm những người xe cẩu. Máu đã chảy. Những giọt máu hằn hộc của cùng đinh. Bất lực trước cường quyền.

  Tất cả chuyện này không nằm trong dòng văn học hiện thực của buổi ngổn ngang. Nó diễn ra vào thời đại 4.0 và kỷ nguyên kiến tạo.

  Quyền lực biến dạng của thượng tầng đã tha hoá con người hạ tầng. Một thực tại không thể phong kiến hơn.

  Tất cả diễn ra trước mắt ông bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Người ký duyệt BOT Cai Lậy!

  Ông vẫn im lặng. Như chúa sau bức rèm. Sự im lặng này cho thấy khi đặt bút ký, có thể ông đã lường trước các xung đột.

  Nhưng có lẽ ông không lường được hậu quả của một quyết định hành chính lên thân phận con người. Có lẽ ông nghĩ rằng sức chịu đựng của nhân dân là vô hạn chăng?

  Xã hội đã phá vỡ quan hệ. Nhưng ông Thể chưa phá vỡ sự im lặng của chính mình. Kỳ thật, đó là một sự máu lạnh hơn bất kỳ hôn quân nào của các triều đại tàn khốc.

  Thưa ông Thể! Có thể ông chưa đủ xót đau cho chúng dân. Nhưng nhìn những gì đang diễn ra, ông không có chút nào sợ hãi hay sao?

  Xin ông hãy lên tiếng trước khi sai lầm thành tội ác. Đây không còn là tiền nữa. Đây là những thân phận, là thực tại mà ông ít nhiều góp phần kiến tạo nên.

  Chẳng bức rèm nào che được nhân quả đâu ông!

  • LiemĐoan says:

   Thiết nghĩ , ông Thể không cần làm cái gì xuất , ông chỉ cần từ chức bộ trưởng là xong !
   Cố bám có khi mất cả chì lẫn chài …

 31. long says:

  Còn lâu,các ngài ấy dùng giải pháp này.Nên hy vọng thôi.

 32. Tuan_Freeter says:

  Tem giải pháp khác.

%d bloggers like this: