Tâm sự của cựu đoàn viên Cua

Lý lịch và quyết định vào đoàn. Ảnh: tư liệu gia đình

Nghe VOV đang tường thuật trực tiếp ĐH TNCSHCM, mình chợt nhớ ra có thời mình từng đứng trong tổ chức này. Ước như mình trẻ lại được đi dự ĐH, có tuổi trẻ là có hết. Chán ngắt là tuổi già không biết làm gì.

Cách đây 50 năm (5-1967), anh Cua được kết nạp vào đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam vì hồi đó đảng CS cũng là đảng Lao động VN. Dường như tên “Lao động” này gần gũi với giới cần lao hơn, lời thề số 1 là “Trung với nước, hiếu với dân” thể hiện điều đó chứ không phải “Trung với đảng…” như bây giờ.

Khi đó bọn trẻ 14-15 tuổi tin tưởng tuyệt đối vào lời thề, tim đập loạn xạ, dù đó chỉ là một chiều thứ 7, lễ kết nạp được tổ chức tại lớp, cờ đoàn vẽ xanh đỏ trên bảng.

Cuối cấp 2 (lớp 7) sắp ra trường, mình học cũng khá, ngoan ngoãn, viết chữ đẹp, làm văn dài, thầy Hà chủ nhiệm lớp quí nên đã đề nghị kết nạp vào đoàn dù lúc đó mới 14 tuổi, chả hiểu có đúng qui định khi đó không.

Hai ông bạn hàng xóm là Hoàng Văn Cường và Giang Văn Quí hơn mình 1 tuổi, học cùng lớp được cho là bạn thân dìu dắt và được ghi vào lý lịch.

Hồi đó vào đoàn như mình mà không tự hào và xúc động thì hoặc là nói dối hoặc bị bệnh gì đó, cảm xúc thật mà không hề nghĩ sẽ làm nên vương tướng vì cái huy hiệu đeo trên ngực.

Sinh hoạt ở trường, lớp, về địa phương, đi nước ngoài, về nước công tác, cuốn lý lịch đoàn giấy vàng khè do mình viết năm 1967 vẫn đi theo, giờ vẫn còn và thành kỷ niệm quí giá.

Có chữ ký của những người bạn mà gặp lại họ chẳng nhớ mình là ai, có chữ ký của cả người lên tướng tá, có người bị tai nạn nên lẫn. Nhìn vào họ mỗi người một số phận.

Thầy Hà đã về hưu, vẫn hiền như xưa, nụ cười vẫn vậy.

Anh Hồng Trường bí thư chi đoàn đầu tiên của mình vẫn ở quê sau khi đi bộ đội cả chục năm.

Anh Hoàng Văn Cường lấy vợ sau khi tốt nghiệp lớp 7 được vài năm, lão nông tri điền, đi làm đá bị tai nạn, giờ nằm chỗ. Sang chơi thấy một cụ già móm mém phải ghé sát tai mới nghe được.

Anh Cao Quyết Thắng, người nhận xét hàng năm và lý lịch và ký quyết định chuyển sinh hoạt đoàn từ Warsaw (1997) về nước, bị tai nạn máy bay ở Bangkok vụ 9-9-1988 chỉ có 3 người sống sót, trong đó có anh.

Anh Nga giới thiệu mình vào đoàn vẫn ở quê, tóc vẫn xoăn, hôm gặp ở hội học sinh cấp hai, mình chào, anh chẳng nhớ mình là ai. Anh Đặng Văn Hiếu lên tới thượng tướng CA nay về hưu.

Sau 15 năm trong đoàn bằng cách sống ngoan ngoãn, về viện KHVN cũng ngoan, không chống đối ai bao giờ, anh Cua ra đoàn tại viện KH Tính toán và Điều khiển vào tháng 3-1983. Đời đoàn  phẳng lặng, không sóng gió.

Các bạn bắt mình nói cảm tưởng khi ra khỏi đoàn, cũng thấy thương thân vì ra khỏi tổ chức này nghĩa là đã 30 tuổi thuộc về lứa già.

Chả hiểu do lúng túng hay định pha trò, mình buột miệng, ra đoàn mà chưa lấy được vợ như đi nước ngoài chưa mua được cái xe đạp vì hồi đó du học về mà không mua được cái xe đạp coi như đời bỏ đi.

Sau nửa thế kỷ vào đoàn và 35 năm ra đoàn mình thấy tổ chức đoàn thay đổi rất nhiều. Lâu rồi không biết đoàn thanh niên sinh hoạt ra sao. Ở phường chỗ mình chẳng thấy các bạn sinh hoạt hàng tuần như bọn này ngày xưa dù các loại phong trào, khẩu hiệu hơn về số lượng.

Bạn trẻ bây giờ có nhiều lựa chọn từ du học đến tìm việc, dùng công nghệ IT và internet. Báo cáo trên ĐH đang nói, hiện trung bình thanh niên sống với FB tới 3 giờ/ngày.

Lo lắng về nhiễu thông tin trên mạng ảo là đúng vì thời nay khẩu hiệu như cách đây 50 năm không đủ. Nếu chỉ để họ tìm sự thật trên mạng xã hội với nhiều thật giả, niềm tin lung lay thì hậu quả khôn lường.

Tuổi trẻ mới là sức mạnh quốc gia, mọi sáng tạo và phát triển đều nhờ lực lượng này. Theo thống kê của Bộ Lao động có tới 8% thanh niên ở lứa tuổi 15-24 bị thất nghiệp.

Vào mạng đa chiều không rõ niềm tin của họ vào lời thề có như xưa, nhất là chuyện các anh Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, nhiều lãnh đạo và doanh nhân, từng là thần tượng của giới trẻ, nay bỗng dính vào vòng lao lý.

Thay vì có môi trường tốt để phát triển win win cho cả mình và người khác thì họ lợi dụng những kẽ hở của thế chế để kiếm lời. Mà chuyện này không thể kêu gọi mọi người sống có đạo đức, tự tu dưỡng như TBT Trọng đang phát biểu với giới trẻ vào lúc này.

Thể chế không rõ ràng, việc kiểm soát quyền lực không tốt, thì người trẻ làm quan dễ sa ngã. Hôm nay là anh hùng, mai thành tội đồ, bởi tam quyền không phân lập.

Nước Mỹ không có đoàn thanh niên lãnh đạo bởi đảng Voi hay Lừa vẫn phát triển tốt do nội lực của tuổi trẻ được phát huy bởi môi trường do thể chế tạo ra.

Lơi phê cuối cùng và ra đoàn. Ảnh: tư liệu gia đình.

Tuổi trẻ qua nhanh. Thời gian 15 năm trong tuổi đoàn như tôi trôi vèo. Thoáng cái đã 50 năm kỷ niệm ngày vào đoàn như người viết bài này là may mắn còn trí nhớ.

Nếu không may thì tuổi trẻ chả làm được gì và ngày nào đó gặp bạn chẳng nhớ người đó là ai và đau nhất là chẳng thấy mình làm gì nên hồn.

HM. 11-12-2017

29 Responses to Tâm sự của cựu đoàn viên Cua

 1. Hoavouu says:

  Riêng Bầu Đức trấn giữ !00 000 ha toàn bộ “ngã ba biên giới” Ai dám sờ vào BH.kg túm BH đừng nằm mơ tó 3X.

 2. krok says:

  Bầu cử Alabama nóng, lãnh địa của đảng CH.
  Bạn tôi dân CH thứ thiệt, chỉ xem Fox News, nghe đc $500 diễn thuyết say mê hê hê.
  Chân dung chính xác mà bác TM & Cà Tím đã từng mô tả.

 3. huu quan says:

  tin vui cho con heo mọi nhà iem, nó sẽ không bị giết nữa. Vì lý do nầy các cụ ạ:
  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-nguyen-minh-triet-trung-cu-ban-chap-hanh-trung-uong-doan-416272.html
  đã có cơ cấu rồi, an tâm là nhà anh X sẽ vẫn “Ngon lành cành đào”

  • TranVan says:

   Anh Ba, tham gia nhiều trận đánh từ năm 12 tuổi , bị thương 4 lần , thương binh 2/4 , lại không trực tiếp dính vào những vụ thụt két , thì khó bị bắt .

   Vả lại làm gì thì cũng đã báo cáo trước nên sẽ không bị nạn thêm nữa .

   Đừng suy nghĩ …kém mà mơ chuyện cung trăng . 🙂

  • krok says:

   La comedia continúa

  • TranVan says:

   Anh Út Triết , khôn, không đợi học xong TS mới trở về vì nếu như thế thì sẽ quá trễ .

   Chi bằng về sớm , về kịp , rồi tìm người TS thứ thiệt, người có đủ (và dư) uy tín trong giới khoa bảng thế giới phụ giúp .

   Anh Ts Trần Thanh Vân , như ở trên trời rơi xuống làm cố vấn. Cặp bài trùng Triết & Vân sẽ giúp giới khoa học gia trẻ trong nước tiếp cận dễ dàng với bên ngoài .

 4. krok says:

  Bác Hoàng & Vinh
  Cách post ảnh vào còm:
  Mở link:
  http://postimages.org/
  Choose Images
  Photo Library
  Click hình cần chọn
  Done
  Copy “Direct link:” ( Icon bên tay phải )
  Paste

  • Hiệu Minh says:

   Khi post ảnh kiểu này xin lưu ý điều kiện của site trên

   http://postimages.org/terms

   Đại loại ko được post ảnh sex, chia rẽ tôn giáo, tuyên truyền tội ác, ko vi phạm bản quyền ảnh của người khác, ko phạm luật về ảnh sex trẻ em.

   Có một chi tiết họ không nói rõ là ảnh này sẽ bị copy vào server của họ và bạn không còn sở hữu 100% nữa.

 5. Mike says:

  Lý tưởng muốn cống hiến cho đời chắc đã vượt biên sang Mỹ cả rồi. “Cột điện” còn muốn đi thì lý tưởng cũng đi được chứ sao.

  Bằng chứng là trong một tháng vừa qua, có 4 người Mỹ gốc Việt tre trẻ trúng cử vào chức Dân Biểu tiểu bang. Nay có thơ:

  Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
  Thắng đậm tin vui khắp mọi nhà.
  Miền Đông thi đua oánh bọn Mỹ
  Cố lên toàn thắng ắt về (Việt Lam) ta.

  • TranVan says:

   NY bị nổ bom : ba người bị thương . Cảm tử quân bị bắt .
   8 giờ sáng thứ hai 11/12/2017, giờ địa phương .

  • Aubergine says:

   Xin duoc tiep loi Mike.

   BS Trần Mai Khanh hiện đang tranh cư dân biểu quốc hội (US Representative). Xin phép được “bắt quàng” người sang một chút. Tôi biết chị Mai Khanh qua cộng đồng Việt ở đây. Chị lại là bác sĩ của mấy đứa cháu tôi vùng Quận Cam. Chị ra tranh cử vì sợ người nghèo bị mất bảo hiểm y tế (và còn nhiều lý do nữa, chẳng hạn Trump và đảng Cộng Hoà sẽ giảm thuế cho bọn giàu nhất nước Mỹ trong khi cắt những chương trình giúp đỡ người nghèo). Tôi dự định sẽ đi vận động giúp chị. Xin các còm si ủng hộ BS Mai Khanh.

   • TM says:

    Lại một thành tích “from rags to riches” (từ khố rách áo ôm đến giàu sang khá giả) của người tỵ nạn VN.

    Đáng phục!

    https://doctran2018.com/

   • Hiệu Minh says:

    Chị thông tin thêm, hang Cua nên có topics người Việt tiến lên ở Mỹ. Cảm ơn chị

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thành lập topics đó không khó đâu anh Kua.
     Anh có thể thành lập một topics rộng hơn: NGƯỜI VIỆT THÀNH CÔNG KHẮP THẾ GIỚI
     Thằng cu lớn nhà Kua sắp vào đại học rồi còn gì? Rồi đến thằng cu bé nữa.
     Chẳng mấy chốc anh có thể tự hào là anh đã đào tạo ra những GLOBAL CITIZENS thực thụ còn gì.
     Chúng sẽ làm nên những kỳ tích mang lại niềm tự hào lớn cho dân tộc VN ta và đặc biệt chúng sẽ trở về để cảm hóa những bộ não u tối đang ngự trị trong đất nước ta.
     Anh không thấy cựu Phó TT Đức gốc Việt Philipp Roster đã phát biểu: “Tài sản lớn nhất của VN không phải dầu khi, cơ sở hạ tầng hay công nghệ mà chính là giới trẻ”

     Dầu khi tài nguyên bị người ta bán hết rồi.
     Nhưng giới trẻ VN thì ở khắp nơi và sẽ làm nên kỳ tích. ,

    • TranVan says:

     Không phải chỉ giới trẻ , nay người Việt đã và đang cống hiến cho …những nước sở tại rất nhiều .

     Tại Pháp có rất nhiều Gs đại học , Bs, Ds, Kỹ sư, chuyên gia, chuyên viên , ….đủ mọi ngành nghề . Đầu đàn không hiếm . Môi trường chính trị , văn hóa, và nghệ thuật thì chưa mạnh .

  • phù sa says:

   Vậy các bác “tinh hoa” hãy “anh cứ đi đi”, chúng tôi, những người không tinh hoa sẽ ở lại. Chỉ xin các bác có trở về, thì đừng về cùng “người ta”. Như có lần bác Hugolu có nói trong một còm, nhìn lại lịch sử nước Việt, mỗi lần có dính tới “người ta” là nước Việt lại chịu cảnh binh đao, loạn lạc, tan đàn sẻ nghé…

   • Hunguyen says:

    Ý Phù Sa nói khi ông Hồ trở về có dính tới Nga Tàu ?

   • phù sa says:

    cụ hiểu thế tùy cụ, nhưng ít nhất không kèm theo tí bom đạn bằng cả cuộc thế chiến, tí da cam để dân Việt “vàng mắt hơn cả dân da vàng” cụ nhỉ !

    • Hunguyen says:

     Tôi thì nghĩ khác, nếu ông Hồ không trở về thì sẽ không có đạn bom hay da cam đâu bạn ạt.

    • phù sa says:

     tôi chỉ biết lắc đầu cười !

 6. TM says:

  Bác Cua nhắc lại thời kỳ sinh hoạt Đoàn Thanh Niên Lao Động khiến tôi cũng bồi hồi nhớ thời kỳ trong sáng và lý tưởng của tuổi thanh niên.

  Tuổi trẻ ai cũng có một thời sáng ngời lý tưởng phục vụ, sẵn sàng quên mình làm một cái gì đó cho tha nhân, đóng góp với đời, góp sức nâng đỡ những kẻ bất hạnh, công hiến cho nước nhà, v.v.

  Mặc dù có chính kiến khác biệt nhưng thanh niên ở cả hai miền đều sục sôi cống hiến. Hoàn cảnh chiến tranh dễ tạo ra những lý tưởng cao cả hy sinh vì tổ quốc. Hoàn cảnh đất nước kiệt quệ sau chiến tranh cũng khiến thanh niên hăng say đóng góp xây dựng. TT Võ văn Kiệt đã có sáng kiến lập ra phong trào thanh niên xung phong tại miền Nam để cho những kẻ có “lý lịch xấu” tham gia. Sau những năm tháng đổ mồ hôi, sôi nước mắt tại các nông trường đào kênh, khai phá, trồng trọt, họ trở về thành phố như những công dân mới tự hào và được ghi nhận thành tích của mình. TS Vũ Phương Anh (blogger Anh Vũ) cũng có kể lại những năm cống hiến trong phong trào thanh niên xung phong của ông xã của cô.

  Hiện nay vN cũng ở trong tình trạng “tổ quốc lâm nguy” về kinh tế, an ninh biển đảo, mội trường, v.v. nhưng hình như chính quyền đã “thua trận” trước siêu sao, siêu xe, siêu phone, v.v. nên không khêu dậy được lý tưởng thanh niên nữa?

 7. Minh lam says:

  Sau nửa thế kỷ vào đoàn và 35 năm ra đoàn, nghe có vẻ tổng cộng là 85 niên sao ấy
  Đề nghị: sau 35 năm ra khỏi đoàn & nửa thế kỷ kể từ ngày gia nhập đoàn

 8. TranVan says:

  Chuyển từ Đoàn viên sang Đảng viên chắc cần phải có người giới thiệu khác, và hợp với tiêu chuẩn khó hơn ?

  Ngoài ra :
  – Được người ở cấp cao đỡ đầu chắc sẽ tiến xa và nhanh hơn ?

 9. krok says:


  Đảng Voi không có đoàn thanh niên, mà cán bộ được chọn bởi quan hệ.
  Tuổi trẻ tài cao này nghe nói mới được biện lý đặc biệt FBI thẩm vấn 2 ngày liền.

 10. krok says:

  Lão Cua thật khiêm tốn, 15 năm ngoan ngoãn, không chống ai.
  Khiêm tốn là đúng rồi, chức trong tổ chức của lão khéo còn kém cá sấu🤣😂.
  Tin vào tổ chức thì như nhau thôi, thật lòng mà nói.
  Bạn người Nga thân của krok lúc gần chia tay sau 5 năm đại học nói trong đám bạn với nhau:
  “ Tao không biết sau này mày làm to tới đâu, nhưng chắc chắn là không nhỏ.”
  He he, có lẽ không hẳn là sai, nhất là đoạn đầu, chủ yếu chẳng phải vì là cán bộ đoàn, mà vì …ệ.
  Bố làm to, và nhiều bạn bố làm rất rất to, bạn thật ấy, thời gian khổ chống Pháp, không phải bạn đồ đểu như sau này.
  Cha chẳng mất công nhờ ai, mà chưa tốt nghiệp, đã được mời về Hà Nội làm…, rồi chẳng cần đút lót gì hay nịnh nọt ai, tôi đã lên hàng lãnh đạo trẻ sớm. Thậm chí cảm giác ngượng ngượng, vì biết thừa, nếu không có danh con của cha, thì không có chuyện được nâng đỡ như vậy.
  Đúng là lên như diều gặp gió. Và được khối người săn đón, nịnh nọt.
  Chỉ có điều, chính vì vậy, mà hiểu ngay là con đường đó cần những tính cách mà mình không có, và… không bao giờ muốn có: thượng đội hạ đạp, dối trá.
  Thế là tự nguyện làm dân đen khá sớm, và quyết định đó giờ xác nhận là đúng.
  Bạn tôi – nhiều người có cha làm to và rất to, nhiều người học rất giỏi và đạo đức tốt, đều không theo đường chính trị, tôi cho là không tình cờ. Chắc cha họ cũng không muốn con cái làm chính trị, không như gần đây.

 11. Hoàng Vinh says:

  “Website Trung Ương Đoàn http://www.doanthanhnien.vn: Huy hiệu Đoàn được giữ nguyên cấu trúc hình khối theo bản vẽ ban đầu do họa sỹ Huỳnh Văn Thuận thiết kế; Huy hiệu có hình tròn, trên nền sọc xanh lá và trắng là hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH”. Theo đó, Huy hiệu có 3 họa tố chính: 1) Dòng chữ ĐTNCSHCM, 2) Một cánh tay phải, 3) Cờ Tổ quốc. Công nhận HH Đoàn rất đẹp.

  CHỦ THỂ của huy hiệu ko phải Quốc kì (Tổ quốc) mà là 1 Tổ chức: a- Họ và tên hiện nay: Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, b- Họ và tên khai sinh: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. Chủ thể được thể hiện bằng hình 01 cánh tay phải với SỨ MỆNH của chủ thể là dương cao ngọn cờ Tổ quốc (trung với nước), rất có ý nghĩa.

  Như vậy thân thiện và chính xác như bác Hiệu Minh đã viết: Cách đây 50 năm (5-1967), anh Cua được kết nạp vào đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam vì hồi đó đảng CS cũng là đảng Lao động VN. Dường như tên “Lao động” này gần gũi với giới cần lao hơn, lời thề số 1 là “Trung với Nước, hiếu với Dân” thể hiện điều đó chứ không phải “Trung với Đảng…” như bây giờ.

  PGS TS Bùi Hiền rất có lí khi muốn 1 kí tự 1 âm, tránh sự chồng chéo lẫn lộn. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận (tác giả Huy hiêụ) có thể thay quốc kì cờ đỏ sao vàng bằng Đảng kì cờ đỏ búa liềm thì Huy hiệu sẽ cập nhật, cũng thuận theo điều 4 Hiến pháp: “Trung với Đảng hiếu với Dân” chính xác, hết thắc măc.

 12. huu quan says:

  Cán bộ Đoàn- Cánh tay phải của Đảng thực ra chỉ là nơi dừng chân tạm thời để chuẩtn bị kiếm chỗ khác mà đi. Vàcon đường đi lên làm lãnh đạo nhạnh nhất là… hãy tạm qua làm cán bộ Đoàn.

 13. vn says:

  Tem tuổi trẻ .

%d bloggers like this: