Nhân chuyện ông Thăng nhớ ông Hải điện

Xóm Tụ An ven sông Hoàng Long ngày nay. đã có điện. Ảnh: HM

Ông Đinh La Thăng vừa bị bắt tạm giam làm tôi nhớ vụ Bộ trưởng Vũ Ngọc Hải bởi đầu những năm 1990 đưa một BT vào tù là chuyện hiếm.

Ông Hải là tác giả đường dây 500KV khởi công năm 1992 để nối liền lưới điện Nam Bắc dài gần 1500km. Lỗi của ông là vụ mua bán lòng vòng 4000 tấn thép do một số đối tượng thuộc Công ty Vinapol (Hội hữu nghị Việt Nam – Ba Lan) thông đồng với Ban Quản lý Dự án đường dây 500kV để hưởng chênh lệch 3,1 tỷ đồng Việt Nam.

Ông Hải bị kết án 3 năm tù giam vì người ta tìm được thư “giới thiệu” của ông là BT Bộ Năng lượng lúc đó. Nếu đấu thầu mua sắm công khai và minh bạch thì khó có chuyện thư riêng, đầu thế kỷ này có đấu thầu nhưng biến tướng là chỉ định…miệng.

Hiệu quả kinh tế của đường dây 500KV không thể đong đếm dù khi đưa ra dự án bị nhiều người phản đối, trong quá trình thực hiện có nhiều chuyện không hay.

So với thời nay sau hơn 20 năm thì nhiều người sẽ ngạc nhiên thấy dự án thi công với giá hơn nửa tỷ đô la, ít hơn 1% so với dự toán ban đầu trong khi các đại dự án hiện nay đội giá gấp đôi, gấp 3 nhưng vẫn không hoàn thành.

Mãi sau này mới thấy giá trị của tầm nhìn của TT Võ Văn Kiệt và ông Hải về lưới điện quốc gia. Riêng chuyện cắt điện luân phiên tại Sài Gòn đã hết hẳn, thành phố bằng Singapore này phất lên một phần vì điện, chưa kể các tỉnh phía Nam ăn theo.

Tôi có vài dịp đi suốt đường Bắc Nam, vào đến Quảng Trị, Quảng Nam, Huế, Đà Nẵng và Sài Gòn, từ đồng bằng lên miền núi, thấy cột điện 500KV là tôi cảm phục ngành điện. Lên Tây Bắc nhìn hai cột điện nối với nhau trên đỉnh núi cao cả 1000m hay các đảo ở Hạ Long, Cô Tô có lưới điện nối các đảo, tôi càng kính nể.

Nhìn lên trời thấy điện cao thế và trước mặt là những con đường cao tốc nối các tỉnh thành, từ Hà Nội lên Lào cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Hải Phòng, Nội Bài về trung tâm thủ đô, hay đường vành đai 3 nối Thăng Long – Pháp Vân rồi từ đó tỏa đi Ninh Bình và các tỉnh phía Nam, tôi không khỏi thầm cảm ơn ai đó đã làm những con đường này, trong đó công không nhỏ của “anh Thăng” như nhiều tài xế đường dài gọi ông.

Báo chí một thời có cả tiểu đoàn đi theo ông Đinh La Thăng, trích từng lời ông nói, chạy tít câu views. Nào là ông Thăng “trảm” tướng, ông Thăng nói là làm, ông Thăng dọa cắt nhà thầu Trung Quốc, hàng trăm lời vàng lời ngọc được giới báo viết, tốn không biết bao giấy mực.

Hang Cua từng khen ông Thăng trong một số bài báo vì cho rằng một lãnh đạo trẻ dám nghĩ dám làm, là đáng được ca ngợi. Còn phía sau mức màn nhung là gì, thì đó là chuyện của luật pháp, thể chế và cái cách mà ĐCS lãnh đạo bởi người dân đã quá quen với sự không minh bạch.

Nghe tin ông bị bắt tạm giam tôi thấy thật tiếc. Đi trên những cao tốc thời ông Thăng để lại không thể không cảm phục những người đồng hành thời đó. Không có ông hò hét tới số, dọa nạt, trảm, thì khó có những con đường như hôm nay.

Công tội của ông nếu được xử công bằng sẽ có nhiều chuyện đáng bàn. Thông điệp “không có vùng cấm” trong vụ ông Thăng chưa đủ răn đe. Đợi phạm lỗi rồi mới bắt, mới phạt, thì sự phá hoại đã xong, hậu quả không thể đong đếm.

Tôi thấy lạ cho nhiều cây viết từng đi theo ông suốt chặng đường dài, kể từ thời Sông Đà, Dầu khí, Giao thông và gần đây nhất là Bí thư Sài Gòn, được ông ưu ái cho dù chỉ là PR cho cá nhân ông, dù “lấy xôi làng đãi ăn mày”, thì cũng phải nhớ trong ông có một tố chất nào đó đáng học, không viết được trên báo chính thống thì cũng có vài dòng chia sẻ trên FB.

Nếu thể chế tam quyền phân lập, lấy pháp trị làm đầu, đức trị đến sau thông qua giáo dục, báo chí đóng vai làm quyền lực thứ tư giám sát tam quyền còn lại, nay thêm quyền lực thứ 5 là mạng xã hội, thì những người như ông Thăng, ông Hải và còn nhiều người khác sẽ đóng góp tốt hơn cho phát triển, quốc gia hưởng lợi, dân hưởng lợi và chính những tài năng ấy cũng hưởng lợi, thay vì làm được cao tốc phải phạm lỗi gì đó.

Chuyện ông Hải 20 năm trước và ông Thăng hôm nay sẽ còn tiếp diễn, điện và giao thông là xương sống của quốc gia, để phát triển trong sạch thì khẩu hiệu và lời kêu gọi về đạo đức, lối sống, trung thành là chưa đủ.

Mấy tuần trước, tôi đón người bạn Mỹ từ Nội Bài về trung tâm Hà Nội qua cầu Nhật Tân đèn đường sáng choang, mỗi bên 3-4 làn xe như mắc cửi, anh thảng thốt tưởng đang ở Chicago hay New York.

Anh không biết rằng một người đốc thúc con đường ấy hoàn thành trước Tết đang ngồi sau song sắt, một niềm đau của phát triển ở đất nước này.

HM. 12-12-2017

170 Responses to Nhân chuyện ông Thăng nhớ ông Hải điện

 1. Làm sao có thể bớt “bàn tay lông lá” của chính phủ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] entry trước tôi có nhắc tới hai ông Đinh La Thăng và Vũ Ngọc Hải ở hai vụ việc cách nhau […]

 2. Aubergine says:

  Nói chuyện tham nhũng trước 1975:

  Chắc chắn là tham nhũng xảy ra, nhưng tôi chứng kiến mấy việc sau:

  1. Thi vào đại học (Y, Dược, Phú Thọ, Sự Phạm . . .) được chấm theo khả năng, Chính ái nữ của ông Ngô Đình Nhu bị đánh trượt vào trường Y.

  2. Giáo viên không mở lớp dạy thêm ở nhà: em tôi là 1 trong 10 học sinh đầu lớp được cô giáo chọn để dạy thêm, luyện thì vào Petrus Ký (Lê Hồng Phong?). Tất cả 10 học sinh này không phải trả lệ phí nào. Sau khi em trúng tuyển, mẹ tôi biếu cô 1kg nho. Cô chỉ nhận 1/2, còn trả lại cho gia đình.
  Đây là chuyện có thật 100%.

  3. Bác sĩ và y tá không nhận phong bì. Mẹ tôi sinh em tôi ở bệnh viện công tại Dalat, Nhà thương rất sạch, bác sĩ và y tá (đa số là các soeur) chăm sóc chu đáo. Trong lúc Mẹ tôi nằm nhà thương, ba tôi mang đến một bó hoa glaieul biếu Mẹ Bề Trên (Mere superieure, y tá trưởng của nhà thương).

  4. Lúc anh tôi bị thương ở đầu, được đưa về BV Cộng Hoà. Ba Mẹ tôi tìm cách chạy chọt để anh giải ngũ. Gặp 1 bác sĩ quân y tại bệnh viện (bạn của chị tôi), ông khuyên Ba Me tôi đứng phí tiền vô ích, vì “hai Bác không thể hối lộ cho cả Hội Đồng Y Khoa”. Kết quả là anh tôi vẫn được giải ngũ mà không mất đồng nào.

  Tôi chắc chắn là VNCH có tham nhũng, nhất là dưới thời TT Thiệu, nhưng tuyệt đối không có chuyện giáo viên dạy học tại nhà để kiếm thêm, hoặc bác sĩ y tá nhận phong bì.

  • Lâm Viên says:

   Tôi nghĩ chẳng có công cán gì ở đây làm quan chức hưởng lương, hưởng đặc quyền, đặc lợi thì phải làm không làm được cách chức. Chẳng qua ở ta quan chức thường không làm gì chỉ ngồi tính chuyện ăn chia công việc trì trệ quen rồi nên khi ông Thăng đi công cán đây đó hô hào to tiếng công việc chạy (như nó phải vậy) dân thích. Nói cho cùng những cái cho là của ông làm được nó là gì so với cái ông phá “được”

 3. Mình đánh giá cao bài viết vì tác giả muốn đánh giá công tội một cách rõ ràng. Tuy nhiên, riêng về việc hình thành các con đường cao tốc… thì mình nghĩ không phải công của anh Thăng vì anh Thăng ở bộ giao thông chưa đầy 5 năm. Mà 5 năm thì không thể làm nổi một dự án cao tốc nào đâu. Có chăng dự án từ trước, lúc anh Thăng về thì nó xong và anh Thăng đứng ra nhận công mà thôi.
  Anh Thăng cũng có đóng góp, nhưng mình nghĩ không nhiều như bài này đã viết, không nhiều như mọi người đang nghĩ.

  • Nguyen Huu Chin says:

   Tôi chia sẻ bình luận của anh Hồng Văn, mẫu người như anh ĐL.Thăng trong xã hội này không thiếu, chính cách điều hành đất nước và nền giáo dục hiện nay đã tạo ra không những một thế hệ mà còn nhiều thế hệ tiếp theo như thế. Còn anh HM tôi không nghi ngờ về tài năng và nhân cách của anh, nhưng qua bài viết này tôi nghỉ anh viết phân tích về cái sai và cái đúng của một thể chế đã tạo hoàn cảnh để một con người có cá tính như anh ĐL.Thăng vi phạm những nguyên tắc của quản lý thì hay hơn ! Xin lỗi hai anh, tôi là giáo viên phục vụ hai chế độ (66 tuổi) nên ít nhiều cũng so sánh một chút, khái niệm “Đường chờ lún” không bao giờ có trong ngôn ngữ giao tiếp, báo chí, hay sách giáo khoa của chế độ cũ trước đây ! anh HM đi nhiều không biết trên thế giới có con đường nào mang tên như thế hay không ! Mục đích không thể biện minh phương tiện, nên cần phải chính danh, còn không bi kịch vẫn tiếp tục xảy ra ! Tôi nghỉ xương máu người Việt chúng ta đổ ra quá đủ để rút kinh nghiệm. Hai anh đồng ý tôi không ?

 4. PV-Nhân says:

  * Cho còm sĩ ngáo Putin: Kinh tế Nga sa sút, dân chán ngán biểu tình liên tục. Thế mà Putin vẫn mưu toan ” làm vua trọn kiếp”. Đối thủ của Putin kỳ này:
  ” Russian President Vladimir Putin is speaking out about scandals both in his country and here in the U.S. as he prepares to face an unlikely challenger in his own next election, a 36-year-old mother who is a former reality-TV star…” Putin chắc thua!! Cụ nào ngáo, hãy lên tiếng…D’ont be silent…

  • PV-Nhân says:

   * Còm sĩ Tuan- Freeter lượng thứ vì còm lạc đề. Cú này chim ưng cũng thua, sá gì bồ câu chỉ nên dành nấu cháo…

  • Việt says:

   Ksenia Sobchak 36 tuổi” ngôi sao” truyền hình có chí số tín nhiệm 1% so với Putin 68% mà được cho là đổi thủ của Putin là vì các vị ngáo “ngôi sao” này.

   • Việt says:

    Xem ông Putin đối mặt với 1500 nhà báo đại diện của các tổ chức thông tin toàn cầu.
    Để thấy tầm cỡ, bản lĩnh của ông.

    Video tiếng anh.
    Xem hết không chừng bác PV Nhân lại ngáo luôn Putin 😀

    • Việt says:

     Tôi quên rating trên được công vào ngày hôm qua 15/12/17. Và trong video cũng có đoạn ông Putin trả lời chất vấn ứng cứ viên TT ” ngôi sao” TV Cobchak.

    • Việt says:

     Xin lưu ý rating trên được đăng vào ngày 15/12/17. Nhưng thực chất là của những ngày 2-3/12/17.

 5. […] entry trước tôi có nhắc tới hai ông Đinh La Thăng và Vũ Ngọc Hải ở hai vụ việc cách nhau […]

 6. TranVan says:

  Số phận của hai anh Thăng và Thanh không biết sẽ ra sao , bản án sẽ tùy thuộc vào tài năng của luật sư và sự công minh của hội đồng xét xử ?

  Số phận của tôi, năm nay , lại “không may” , hai lần bị hai ban giám khảo khác nhau loại , không cho hạng nhất .

  Hạng nhì, rồi lại hạng nhì .

  Giải thưởng hạng nhì lần này : một bàn, hai chỗ trên du thuyền , vừa ăn tối , vừa nghe nhạc, và vừa ngắm cảnh …. Paris.

  Tôi đã cám ơn ban giám khảo nhưng trong đầu tôi nghĩ rằng “du thuyền” kiểu này đúng là đỉa : khi xưa tôi đã từ chối khi có người mời hai vợ chồng tôi đi theo kiểu “du khách” không biết tiêu tiền .

  Số của tôi đúng là số con rệp, đỉa sao mà nhiều quá ! 🙂

  Tb :
  Bà vợ của tôi trái lại rất thích giải thưởng kiểu này vì sẽ là dịp du dương trên sông Seine , bữa ăn tối dưới ánh đèn nến. Tốn bộn tiền nếu không có được giải. 🙂

  • TranVan says:


   (Hạng nhì)

   • Hugoluu says:

    Xin chúc mừng cụ !
    Cụ đưa tấm hình hạng nhất (nếu có thể) nên đây để các còm sỹ HC nhận xét xem ban giám khảo có thiên vị không.

    • TranVan says:

     Hạng nhất :

     Tôi tin họ không thiên vị đâu .

     Tấm hạng nhất, tuy không đẹp bằng tấm (hạng nhì) của tôi, nhưng đã chụp đúng lúc . Giờ tranh sáng, tranh tối .

     Chắc ban giám khảo còn bị ảnh hưởng của sách vở cổ điển , họ rất quý tranh buổi tối có nền trời mầu xanh .

     TB : mấy người dự thi đã “an ủi” tôi , cho rằng đáng lẽ tôi phải được hạng nhất . Tôi đã “tự” an ủi mình bằng 4 ly champagne !:)

    • Hugoluu says:

     Phóng to tấm hình hạng nhất ,tôi thấy con phố đó đúng là không đẹp không sâu lắng như con phố của cụ.
     Tuổi già vui chơi có thưởng như cụ có được mây người ? Ngay như cụ Tổng Cua nhà ta, để thoả thú đam mê viết lách cũng phải bỏ tiền túi ra duy tri HC ,nhận về phiền toái và bực mình.

    • TKO says:

     Bác Hugo ơi, TKO thiển nghĩ: thú vui về chụp ảnh thuộc về sở thích cá nhân, việc duy trì Hang Cua lại là một sự thôi thúc từ tâm can đối với Đất Mẹ, rủi ro cao hơn nhiều so với chụp ảnh tiêu khiển, trừ trường hợp những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp mạo hiểm đi săn ảnh… độc.

    • TranVan says:

     Cụ HM , viết hay, lại có nhiều ý kiến .

     Không đúng thời , chứ còn Cụ Kiệt thì tôi chắc thế nào Anh Cua cũng được mời đến để góp ý tìm ra bước đi đến hòa hợp hóa giải hận thù .

    • Hugoluu says:

     @ TKO
     Thì cô cứ nói thẳng trừ nhiếp ảnh gia VA ra 😛

  • PV-Nhân says:

   * Thế là giỏi lắm rồi bác TranVan ơi- Hoan hô bác.

   • TranVan says:

    Thân chào Cụ.

    Đề tài cho năm 2018 : chợ (búa) .

    Tôi hy vọng sẽ còn sống được đến cuối năm 2018 ….để (lại)… lĩnh giải ! 🙂 .

    Đề tài này coi bộ dễ mà khó . Tôi lại quen (và thích) đi chợ từ hồi còn trẻ nên chắc sẽ vất vả khi chọn lựa hình !

    Chọn sai là … hụt giải thưởng to . 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Ở VN chỉ cần ra chợ sắt, lại mấy chỗ bán búa chụp là được mấy tấm chợ búa hết sảy luôn 🙂

    • TKO says:

     @ Bác Hai:

     Chợ sắt ở đường Hà Tôn Quyền, Quận 5, Sài Gòn rất đặc trưng, người Hoa, người Việt chung sống, buôn bán rất hòa bình, sắt thép có, thực phẩm, quần áo, bún bánh có hết ạ, thời TKO làm việc ở gần đó rất thích một quán mì hoành thánh bò viên bá cháy bọ chét, bò viên làm tại chỗ, nóng hổi, còn có một quán cơm mà bà chủ quán bán cơm cho thực khách theo tâm trạng vui buồn với đức ông chồng, thỉnh thoảng TKO thấy mắt bà í giống mắt gấu trúc, có hôm lại cười phớ lớ, gắp thức ăn rộng tay. Thiệt tình!

    • PV-Nhân says:

     * Take Knock Out thiên về ẩm thực. Có thực mới vực được …chủ nghĩa!

    • TKO says:

     @ Cụ PV Nhân:

     Cụ PV Nhân nói chí phải, Kỹ thuật cho đo ván (Technique Knock Out) phải có “thực” mới vực được đạo đấm đá ạ.
     🙂
     TKO đích thị là có tâm hồn ăn uống.

    • TranVan says:

     Chợ Osaka :

    • TranVan says:

     Chợ Berlin :

    • TranVan says:

     Chợ Stockholm :

    • TranVan says:

     Chợ đêm Luang Prabang :

    • TranVan says:

     Chợ xưa Luân Đôn :

   • PV-Nhân says:

    https://postimg.org/image/h47ljzjjz/
    * Post thử: viên cảnh sát Honduras- CS hiền hòa thân thiện, không mang súng. Chụp bằng Smart phone 2 years ago…

    • krok says:

     Bác copy nhầm rồi, phải copy

     Direct link

     (dòng thứ 2 trên xuống, file có đuôi .jpg)

 7. Hoàng says:

  Anh Nghĩa cựu BT BGT và đương kim BT ĐN chính thức bảo là 85% vốn BOT là vay ngân hàng.
  Hà hà làm BOT chỉ định thầu + 85% vốn vay ngân hàng + nâng giá thành ( kiểm toán NN thông báo)+ tự do tính toán = ????

 8. VA says:

  Tội & Lỗi.
  Hồi SV có cậu bạn bị mất cái máy tính cá nhân có đầy đủ các phép tính, cả lượng giác, hồi ấy là xịn lắm. Tôi đùa bảo: thế là mày làm hỏng một con người rồi, tội mày to lắm. Nếu mày không hớ hênh vứt trên bàn học thì thằng trộm kia đâu thành kẻ trộm, từ nay hắn sẽ quen tay và trở nên hư hỏng. Hắn còn có thể làm hại người khác nữa. Cậu bạn tím mặt rồi cũng cười xòa, đi làm chầu bia giải uất.
  Những Dương chí Dũng, Phạm Th Bình, Thăng, Thanh và nhiều nhân vật khác phạm tội do đâu. Đây không phải là những tội phạm bẩm sinh kiểu trán vồ, quai hàm bạch sát nhân hàng loạt, mà là những tội phạm cơ hội.
  Lỗi là ở cơ chế. Cơ chế đã tạo ra cơ hội kích thích lòng tham ở họ, qui trình giúp cho họ thực hiện hành vi.
  Tội bà cơ chế to lắm, tất nhiên là cả thằng con qui trình nữa, đoán xem bố nó là ai ?
  Trị đám Thăng Thanh này không khó, khó nhất là xử lý thế nào với cơ chế và qui trình để hạn chế cơ hội làm hỏng con người.

  • Hugoluu says:

   Bên tôi đỗ xe ngoài đường quên khoá cửa ,có thể nhân được phiếu phạt của police .

   • Hai Cù Nèo says:

    Ở VN nếu quên khóa thì . . . khỏi phải lo vì có người lái dùm rùi 🙂

  • huu quan says:

   nói theo giọng chị Kim Tiến (Bộ y tế) thì hãy bỏ tù thằng cơ chế cùng thằng con quy trình.

 9. TM says:

  Tôi cũng có chút ít hiểu biết về Đoàn Thanh niên tại miền Nam trong vài năm trước khi “bước chân xuống thuyền” 🙂

  Nhận xét của tôi là các cán bộ đoàn đều “hồng nặng hơn chuyên” Các anh bí thư đoàn trường, các chị bí thư chi đoàn xuất hiện tại các đại học miền Nam sau tháng 4 phần đông là đã bị lao tù trong thời chống VNCH, đã ra bưng ẩn tránh đên tháng 4 1975 mới trở về. Việc học của họ bị gián đoạn là điều dễ hiểu. Những người trụ tại thành phố có cha mẹ bị bắt bớ tù tội nên cũng không hưởng được đặc quyền hay hỗ trợ để học hành giỏi giang.

  Đó là chuyện buổi giao thời. Sau này thì lãnh đạo đoàn cũng không xóa bỏ được thành tích…dốt chuyên môn, không hiểu tại sao.

  – Không phất được theo đường học vấn thì ta theo đường đoàn-đảng?
  – Đoàn viên phải dành thì giờ công tác quần chúng quá nhiều nên không có giờ dùi mài kinh sử?
  – Những kẻ học nhiều biết rộng thì không tha thiết đoàn?

  Ở Mỹ, công tác quần chúng (thuyết phục, lôi kéo, vận động) cũng thiết yếu để vào chính trường. Tuy nhiên, đó chỉ là kỹ năng ngoại khóa, có thể giúp tiến thân trong đảng phái của họ nhưng không giúp người ta tiến thân về chuyên môn được. Mỗi người vẫn phải đứng trên đôi chân chuyên môn của mình để tiến thân trong nghề nghiệp.

  Ở VN, ĐCS là đảng cầm quyền, nên nắm toàn quyền “cơ cấu”. Giỏi công tác đoàn-đảng là các anh sẽ bổ nhiệm vào các chức trưởng phòng, trưởng vụ, giám đốc, bộ trưởng?

  Đó chính là bi kịch của VN!

 10. krok says:

  Nhà báo Nguyễn Tường Minh
  “Đất nước này đang có một thực tế, không ít người tưởng rằng chúng ta đang giàu, xin lỗi các anh chị, đa phần bà con dân mình đều nghèo, trừ các quan chức.
  Hôm nay, có thể nhiều người thấy tội cho các quan chức bị rơi vào vòng lao lý. Nhưng đối với tôi, sự đáng thương chỉ nên dành cho những con người chân lấm tay bùn, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Và dân thì chỉ thương những con người biết dùng quyền lực của mình vào việc giúp đỡ cho quê hương đất nước, bảo vệ tấc đất của Ông Cha ta, giúp đỡ người khốn khó mà thôi”.

 11. Hugoluu says:

  Tôi sinh ra và lớn nên ở vùng quê chiên trũng,tôi chưa một lần tham gia hoạt động đoàn (cuối cấp 3 tôi mới phải vào đoàn).
  Nhưng tôi có cảm tình đặc biệt với những anh cán bộ đoàn năng nổ .Mỗi khi tết đến xuân về ,chính cán bộ đoàn đi đôn đốc đoàn viên vệ sinh quét dọn làng xóm , ngày thường sửa sang ao tù nước đọng khơi thông, gặt gúp nhà neo người….
  Ở HN và SG có hai công trình mang đậm dấu ấn thanh niên là ,Đường Thanh Niên và khu du lịch Đầm Sen -Suối Tiên.
  Trong các cuộc kháng chiến của dân tộc thanh niên cũng góp công rất lớn.
  Đoàn là cánh tay phải của Đảng,cái tay làm sai do cái đầu chỉ đạo.

 12. NABB Cafe says:

  Hình như báo chí có định hướng:

  Nở rộ nhất là trong giai đoạn 2011-2015, thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT. Theo đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong giai đoạn 2011-2016, Bộ GTVT đã huy động khoảng 171.308 tỉ đồng, trong đó vốn BOT là 154.481 tỉ đồng/59 dự án. Đến nay, đã hoàn thành đưa vào vận hành khai thác 55 dự án BOT với tổng mức đầu tư 137.819 tỉ đồng, toàn bộ là lĩnh vực đường bộ.

  http://nld.com.vn/thoi-su/tram-thu-phi-bot-lam-tai-tieng-phi-cao-tram-day-dac-20170821225022614.htm

  Nếu ghi công cựu BTGT đã làm đường đẹp lên thì phải tính thêm chính sách ở đầu nhiệm kỳ sau đây:

  https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/thu-phi-luu-hanh-xe-de-dam-bao-cong-bang-xa-hoi-2214857.html

  “ngày 30/12/2011, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết bổ sung phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân và phí ôtô đi vào trung tâm thành phố giờ cao điểm.

  Theo đó, cả ôtô và xe máy đều phải đóng thêm một loại phí gọi là “phí lưu hành phương tiện giao thông cá nhân đường bộ”. Ôtô tùy theo dung tích xilanh sẽ phải đóng thấp nhất 20 triệu đồng và cao nhất 50 triệu đồng mỗi năm. Với môtô, xe máy tại 5 thành phố lớn (Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng) mỗi năm phải đóng 500.000 đồng cho xe có dung tích dưới 175 cm3 và một triệu đồng cho xe có dung tích lớn hơn”.

  Dù phí đường bộ đã giảm đi 1/10 so với đề nghị ban đầu, nhiều người vẫn lấy việc thu phí theo đầu xe này để làm căn cứ lập luận rằng: đã thu phí đường bộ, sao còn phải mua vé cao tốc (BOT).

  Quả là phức tạp ^_^

 13. HỒ THƠM1 says:

  Nhất trí cao với còm của cụ Đỗ Phú Quốc!
  Lão Cua phán…”Hang Cua từng khen ông Thăng trong một số bài báo vì cho rằng một lãnh đạo trẻ dám nghĩ dám làm, là đáng được ca ngợi”. Tui thì nhớ rằng chưa thấy ai ca ngợi anh Thăng trong Hang ta ngay cả khi anh “lên” như diều gặp gió, chỉ được các báo chính thống lá cải hót véo von về anh thì có.
  Cái “dám nghĩ dám làm” của anh Thăng thời đó mang cốt cách của một anh lãnh đạo đoàn “xông xáo” theo khẩu hiệu kiểu…Đoàn TNCS: “Đâu cần La Thăng có/ Đâu khó có La Thăng” (!) mà thôi.

  “Tất cả những vị “chính khách” đi lên từ cán bộ Đoàn, từ những Nguyễn Lam, Vũ Quang, Vũ Mão…cho đến những Hồ Đức Việt, Võ Văn Thưởng…xem có ai làm được việc gì không? Chỉ cần là vô tích sự chứ không phá hoại là đã phúc đức cho đất nước lắm rồi!” ( Cụ Đỗ Phú Quốc). Chuẩn khỏi bàn cãi! Ngoài các “chính trị da” này còn có thêm Đoàn Ngọc Dung ( thánh copy tài liệu khi đi thi), Nông Quốc Tuấn ( thái tử của cụ Mạnh Đức Nông)… Các cán bộ Đoàn là cánh tay phải của đảng nên được …”order” trước một ghế cao hơn ( thường là bí tỉnh) nhưng về chuyên môn thì chẳng có khỉ mốc gì hoặc lâu ngày nhai mãi khẩu hiệu nên mai một chuyên môn, nếu không trở thành chính trị da thì …thất nghiệp chẳng biết làm gì để…nuôi thân.

  Hình như cụ Mike có ý rằng …không phải nền kinh tế be bét là do cán bộ Đoàn. Ý này có lẽ cụ ĐPQ sẽ trả lời cho cụ Mike còn tui thì nghĩ rằng… Đúng là nền kinh tế be bét không phải là do cán bộ Đoàn nhưng …Cán bộ Đoàn (cao cấp) mà lãnh đạo kinh tế thì be bét, lãnh đạo thứ khác thì không be cũng …bét 🙂 . Vì vậy … “Chỉ cần là vô tích sự chứ không phá hoại là đã phúc đức cho đất nước lắm rồi!” Hu hu…!!! 😥

  • taolao says:

   Các bác ngồi đây toàn nói Đoàn và cán bộ đoàn không ra gì cả nhá. Trong khi bên Thanh niên cho biết , chính cụ N.X. Phúc đã khen ngợi đồng chí V.V. Thưởng đã có một đại hội ”đại thành công”?!. Quái nhỉ ?Sao khác biệt như ban ngày với ban đêm vậy?.” Anh biết tin ai bây giờ…”.

   • hahien says:

    Tui nhớ ngày xưa mới đi làm ở một cơ quan nhà nước có khoảng chưa đến 50 nhân viên, không biết ông bí thư đảng ủy ngắm nghía thế nào mà cơ cấu cho tui làm bí thư đoàn thanh niên cơ quan. Làm “lãnh tụ thanh niên” ở 1 cơ quan nhà nước như thế là oách lắm, là thành viên của “bộ tứ” (gồm Bí thư Đảng, Giám đốc, Thư ký công đoàn và Bí thư đoàn thanh niên), được tham gia tất cả các cuộc họp quan trọng nhất của lãnh đạo cơ quan, rất dễ “cơ cấu” lên các vị trí trưởng/phó phòng ban. Nhưng ở vị trí ấy thì phải thường xuyên đi họp ngoài quận đoàn nghe các thanh niên ông cụ non chém gió, nói phét là giỏi. Ở cơ quan thì các cụ lãnh đạo toàn nghĩ ra những việc gọi là “công trình thanh niên” để sai các đoàn viên thanh niên làm, chủ yếu là quét vôi cái nhà xí công cộng, quét dọn cơ quan vào chiều thứ bảy hàng tuần hay dẫy cỏ cái vườn hoa trong khuôn viên cơ quan. Làm được một thời gian nhân thời cơ tất cả đoàn viên đều hết tuổi đoàn, tui ra xin với quận đoàn xin “trưởng thành đoàn” cho tất cả đoàn viên. “Trưởng thành đoàn” có nghĩa là ra khỏi đoàn khi đã hết tuổi đoàn mà lãnh đạo cơ quan cũng chẳng biết. Sau đó thì có cớ để không đi quét vôi nhà xí nữa.

    • VA says:

     Chia sẻ với cụ HH, ngay ngày đầu tiên đi làm tôi đã phải đi moi cống. Sáng đang liên hoan trà kẹo bánh thì tay bí thư đoàn đã hô chiều 3h toàn thể TN cơ quan đi thông cống nhá.
     Hồi ấy chắc do ăn nhiều rau bù cho thịt nên hay tắc cống 😀 cuối năm thấy có báo cáo thành tích móc cống của TN

   • Hoàng says:

    Tớ cũng thấy y như kụ ,làm tớ cũng thấy lung lay về nhận thức. Đoàn là cánh tay đắc lực của đảng ,là lực lượng hậu bị tin cậy của đảng,là rường cột nước nhà .Chính lực lượng này tiếp nối lãnh đạo đất nước ta ngày càng phát triển , đất nước ta chưa bao giờ phát triển như hôm nay.Tuy nhiên đây đó vẫn còn người này người kia bị tha hóa , 1 số không nhỏ bị tha hóa , bị mua chuộc bị lôi kéo và do ảnh hưởng của nền kt tt là điều ko tránh khỏi .Không vì thế mà nói xấu lực lượng hậu bị của đảng.
    Thời trẻ ,tớ từng từ chối khi được phân công làm bt chi đoàn cơ sở vì tớ tự nhận xét chưa xứng đáng với vai trò đó. Khi mình xin trưởng thành đoàn sau này lúc 31tuổi , sếp có nói ngày sếp được tổ chức lễ trưởng thành đoàn sếp rất buồn và muốn khóc vì ko được sinh hoạt với thanh niên đoàn viên.

   • HỒ THƠM1 says:

    Bớ cụ tàolao!
    Cụ Phúc khen cụ Thưởng “đã có một đại hội ”đại thành công” chứ có nói …cán bộ đoàn ta làm kinh tế giỏi hay lãnh đạo giỏi đâu mà “khác biệt như ban ngày với ban đêm”? Tui cũng nghĩ như cụ Phúc mà! 😛 😛

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhân dịp Hồ Thơm nhắc đến tên các “Cán bộ Đoàn TN nổi tiếng” , trong đó một người khá nổi tiếng thời tôi còn ở tuổi Thanh niên là ông Nguyễn Lam ( 1922 1990 ), một cố Tổng bí thư TW Đoàn TN LĐ VN đầu tiên, cố Bí thư TW ĐLĐVN, cố Phó TT chính phủ và cố Bí thư Thanh ủy Hà Nội….trước nữa, thời niên thiếu, tôi còn biết ông là một học sinh Trường Bưởi, một người được Việt Minh cài vào giới học sinh Hà Nội với chức danh “Ban thanh vận” để lôi kéo thanh niên học sinh theo Việt Minh.
   Có lẽ nhiều cụ trong Hang Kua chưa được biết? , rằng Trường Bưởi khi xưa là cái “Nôi” đào tạo ra giới Trí thức phản phong phản đế ở Hà Nội.

   Thời kỳ mặt trận bình dân những năm 1936, 1937 và đặc biệt những ngày hừng hực khí thế CM giành độc lập trước năm 1945, phong trào TN học sinh Hà Nội nói chung và Trường Bưởi nói riêng nổi lên sôi động “đi tìm đường cứu nước”

   Ngày đó ông Nguyễn Lam mới ngoài 20 tuổi, đại diện cho Ban Thanh vận của Việt Minh, nhưng có lẽ do nhận thức non kém của tuổi trẻ, có thể vì lý do khác nữa, ông này không những không đoàn kết được mọi tầng lớp thanh niên yêu nước, mang tinh thần sức lực tuổi trẻ cống hiến cho công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước, thì ông lại làm theo cái gậy chỉ huy của ai đó, diệt trừ và ngăn cản nhiều thanh niên yêu nước có xu hướng bất đồng chính kiến với tôn chỉ mục đích của VM là “đào tận gốc bốc tận rễ bọn Việt gian phản động”. Trong suốt thời kỳ làm Bí thư TW Đoàn và Bí thư Thành ủy Hà Nội ông vẫn tiếp tục làm việc đó.

   Nhưng rồi, vào lúc cuối đời, cũng nhờ có chút học vấn, ông đã dần dần hiểu ra những sai lầm ông đã phạm phải và ông đã viết một cuốn HỒI KÝ khá dài, nhắc lại những kỷ niệm đớn đau, vì mù quáng, vì bị lừa, ông đã làm tổn hại cho đất nước

   Rất tiếc cuốn hồi ký chưa được xuất bản thì ông mất vì lâm trọng bệnh, bản thảo cuốn hồi ký đó không rõ lưu lạc nơi đâu.

   Vì quen biết với một trong những người con của ông, nên tôi biết khá rõ chuyện này.

   Tự nhiên tôi nghĩ đến một số người trẻ tuổi đang là “Lanh tụ Thanh niên” hiện nay?.

   • krok says:

    Bác Vân ơi, tuổi trẻ làm sao mà không non nớt được, nhất là ở hoàn cảnh thuộc địa Pháp.

    • TM says:

     Tuổi trẻ non nớt vì ở vào hoàn cảnh thuộc đia Pháp hay vì sự dẫn dắt tài tình?

    • krok says:

     Bác TM, ngay cả người dẫn dắt nhiều người cũng non nớt.
     Bây giờ khi ta đã có nhiều dữ kiện thì đánh giá cũng phải xem xét đến hoàn cảnh xưa.
     Thực dân Pháp có đem văn minh đến nước ta.
     Nhưng tội ác tày trời là có thật.
     Chặt đầu người yêu nước Việt Nam là có thật.
     Vừa thoát cảnh thuộc địa của phát xít Đức, lập tức nghĩ đến nô dịch trở lại Annam.
     Tôi không tin là ta không chiến đấu vẫn sẽ dành độc lập, hệ thống thuộc địa tan rã là do thất bại cuộc chiến đó.
     Tội ác của Stalin thời đó chưa ai biết.
     Họ nêu cao ngọn cờ giải phóng nô lệ, loài người…

    • TM says:

     Bác krok,

     Tôi đồng tình với điều bác nêu lên. Điều tôi cho là “non nớt” là lãnh đạo VM đã dẫn dắt tuổi trẻ mù quáng giết hại những thành phần ái quốc nhưng đứng ngoài Việt Minh. Biết bao anh hùng chống Pháp đã bị ám hại hay bán rẻ cho mật vụ Tây chỉ vì họ là Quôc dân đảng hay các đảng phái khác.

     Vì vậy mới có chuyện bác Thanh Vân kể, rằng sau này ông Nguyễn Lam hối hận viết hồi ký. Hôm nay tôi mới nghe đến tên ông lần đầu, nhưng chuyện giết người rồi bỏ bao bố trôi sông thì người miền Nam biêt rất rõ. Những nhà văn Tự lực Văn đàn như Khái Hựng, Hoàng Đạo cũng bị VM giết.Trần trọng Kim cũng viết rang VM nắm toàn quyền yêu nước.

     Sau tháng 4 1975, cũng lại chuyên chính vô sản đã chia rẻ đồng bào, gây bao tàn hại oan khiên.

    • krok says:

     Non nớt là tôi muốn nói những người trẻ tuổi 20, khi mình nhớ lại vào tuổi đó mình hiểu biết những gì.
     Những người dẫn dắt mà tuổi trên 40, lại quyết giết những người yêu nước phe phái khác thì không thể gọi non nớt được, nhất là chính họ đã ra nước ngoài nhiều, thậm chí đã bị Stalin cho nếm đòn.

    • TM says:

     Ý tôi nói là thanh niên non nớt nên bị dẫn dẫn dắt bởi những kẻ già dặn thủ đoạn.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi dùng cụm từ “Non kém của tuổi trẻ” là một dụng ý để thông cảm và tha thứ cho ông NL, đấy là nói khi ông mới là chàng thanh niên ngoài 20 tuổi lúc còn là học sinh ở Trường Bưởi.
     Nhưng đến lúc là Bí thư TW Đoàn Thanh niên và cả khi làm Bí thư thành ủy Hà Nội thì ông ta vẫn được trọng dụng và vẫn dúng quyền lực để làm điều ác ( tôi nói điều ác chứ không phải “có có sai trái” )
     May mà cuối đời ông ta đã biết xám hối
     còn các “Đ/c Lãnh đạo” thanh niên cờ đỏ ở Nghệ An và nhiều nơi mới xuất gần đây giống như Hồng vệ binh TQ là ai?

  • TranVan says:

   Vô tích sự nhưng nhờ lý lịch gia đình và bè cánh tốt chiếm được chỗ tốt cũng là phá vì ù lỳ . Người ta mới than rằng người biết làm thì không được làm , người được làm thì không biết làm , hoặc phá hoặc ù lỳ !

   • TranVan says:

    Theo tôi Đoàn là nơi dành cho con ông cháu cha thực tập để sau đó được cơ cấu vào những chỗ chỉ dành cho phe nhóm . Phe nào mạnh chiếm chỗ tốt . Phe nào yếu phải chấp nhận chỗ còn lại hay chờ thời .

    Quần chúng được an ủi với lễ Trưởng thành Đoàn .

    • TranVan says:

     Tôi ở xa nhìn chung chung thì thấy như thế .

     Ở nước tư bản cũng có những tổ chức gần giống Đoàn , Đảng .Nhưng có nhiều hội đoàn , đảng phái và không tuyển lựa theo lý lịch .

     Ngay từ nhỏ có thể tham gia hội Hướng đạo , Thể thao, Âm nhạc , …

     Lớn lên , tiếp tục tham gia hoạt động trong những hội đoàn đó hay những hội đoàn học sinh, sinh viên , đảng phái chính trị, hội từ thiện , … Rất đa dạng không có độc quyền , độc đảng .

    • TranVan says:

     Khi đi xin việc làm thì tuyển chọn theo chuyên môn là chuyện chính . Những hoạt động trong hội đoàn chỉ là yếu tố phụ , nhưng đôi khi cũng có lợi cho mình.

    • TranVan says:

     Họ không bao giờ hỏi lý lịch ba đời , ông bà, cha mẹ, anh em, con cái làm gì , hay theo tôn giáo nào .

  • tồ says:

   Nếu tui nhớ không nhầm thì ở Liên Xô có cụ Gooc-ba-chôv cũng xuất thân từ cán bộ đoàn nhưng cụ ấy đâu có vô tích sự?

   • hahien says:

    Ở ta có cụ Đặng Quốc Bảo có họ với cụ Trường Chinh, từng là bí thư thứ nhất trung ương đoàn, sau này có nhiều tư tưởng cấp tiến, không biết cụ Bảo còn hay đã mất.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vẫn còn
     Nói vẫn hăng
     Nhưng không làm được gì vì không mấy ai nghe theo

 14. VA says:

  Phạm Thanh Bình – Vinashin, tù 20 năm cũng là cán bộ đoàn, cử nhân kinh tế ở Ba Lan. Lão Phú Quốc nói chuẩn đấy, cứ dính vào đoàn là anh nào cũng bốc đồng cả.
  Hồ Ngọc Tùng, có lệnh truy nã Interpol cũng từng là bí thư đoàn. Goocbachop cũng thế. Anh Cua nhà mình hình như … cũng thế 😀
  Nên có 1 đạo luật ngăn các vị cựu lãnh đạo Đoàn nắm các vị trí lãnh đạo kinh tế. Mà cũng nên xem xét việc để Đoàn tự bơi thay vì Đảng phải cho bú mớm suốt đời bằng tiền ngân sách. Điều đó sẽ khiến Đoàn bớt phiêu hơn.
  Có lần tôi từng kể là nghe 1 tay cb Đoàn thành phố về nói chuyện, hắn nói 2h liền mọi người ngôi há mồm ra nghe như bị thôi miên. Lúc kết thúc mới ngớ ra, nó toàn nhai lại trên báo, chả có gì mới cả, nhưng phải công nhận là hắn có tài diễn thuyết.

  • VA says:

   Ở Mỹ các TT như Clinton và vô số các nghị sĩ, thời thanh niên cũng từng tham gia vào các chiến dịch tranh cử các cấp, cũng hô hào tuyên truyền cổ động ầm ầm, hứa hẹn như điên. Thực ra cũng không khác các cán bộ đoàn là mấy

  • Hoang Phuong says:

   Trong việc này đáng tiếc nhất (theo ý tôi) là đội ngũ kỹ sư trẻ trong các phòng kỹ thuật của Vinashin, không biết sau sự cố họ tan tác hay được tập hợp lại ở đơn vị khác…

   • VA says:

    Vinashin là tập đoàn gồm các nhà máy và 1 viện nghiên cứu, có thời bung ra kinh doanh cả … rau và ô tô.
    Hồ Ngọc Tùng đem tiền kd BĐS lỗ chỏng gọng, mất cả mớ.
    Bây giờ đổi tên là SBIC, viện NC thì chuyển giao về bộ GT. Hàng năm có kinh phí đi giao lưu học hỏi kinh nghiệm ở nước ngoài nhưng đều rơi vào tay các sếp và mấy ông bà văn phòng sồn sồn sắp về hưu, gọi là đi cho biết mùi Tây. Kĩ sư trẻ không đến lượt, vì vậy việc lụi tàn là tất yếu.
    GĐ nhà máy như Sống Cấm về hưu thì ấn quí tử học ở Nga về vào ghế, cũng may là tay này ko phá. Phạm Thanh Bình cũng từng ấn con trai vào ghế viện trưởng viện thiết kế, mục tiêu là ghế tổng GĐ sau này nhưng bị đấu kinh quá bật bãi.
    VN chạy dài theo biển nhưng vận tải ven bờ rất yếu, từng có đội tàu pha sông biển nhưng hoạt động kém hiệu quả. Vận tải là mạch máu của nền KT, ở VN vt đường sắt, đường biển đều yếu, đường bộ thì đất đỏ, dẫn tới đội giá thành. 1 phần cũng là do năng lực vận hành ở các cảng, luồng lạch quá kém.
    Phát triển vận tải biển thì đóng tầu ko lo thiếu việc. Ngành GT cũng như nền KT cần bàn tay của 1 nhạc trưởng tài hoa. Nhưng than ôi ! nhiều anh tài phải nằm xó mó niêu và chém gió.

    • Phó thôn says:

     Úp cho Cụ đó nghe. Cứ thẳng thắn là ok và mong cứ zậy

    • VA says:

     VA tôi thường thì xìu xìu, họa hoằn lắm mới thẳng tưng được, cũng phải có cơ hội ạ 😀

  • trungle118 says:

   Bác nói giỡn. ngăn cựu lãnh đạo đoàn nắm các vị trí lãnh đạo kinh tế mà đưa lên vị trí tổng bí thì nó còn tiêu điều nhiều thứ hơn. 🙂

  • Mike says:

   Ok, nếu đoàn là nơi tôi luyện khả năng lãnh đạo (thuyết phục, tổ chức, vận động, …) thì rõ ràng là các TT và chính trị gia nói chung đều phải trải qua từ thời thanh niên. Obama cũng không là ngoại lệ…

   Vì “Đoàn là đội quân dự bị của Đảng” thì lãnh đạo Đoàn lên lãnh đạo Đảng là chuyện thường tình. Tôi e rằng hầu hết các lãnh đạo bây giờ đều ít nhiều trải qua một thời gian (dài ngắn khác nhau) làm cán bộ Đoàn. Vậy tính sao bây giờ? Nếu tính tất cả số đó vào cán bộ Đoàn thì coi như không còn cái để so sánh. Là vì ai cũng đoàn thì biết là tại đoàn hay tại thứ khác?

   Ở tầm cở PVN, ta có thể lấy EVN ra so sánh. Nghe nói EVN cũng đầu tư sai (vào địa ốc) và gây ra lỗ 1200 tỉ. Vậy cho tôi hỏi, đó có phải là do cán bộ Đoàn lãnh đạo gây ra hay không?

   Quay sang TQ, cánh Đoàn phái ra lãnh đạo có Hồ Cẩm Đào, và hình như cả TT Lý Khắc Cường bây giờ. Nó là đại diện cho cánh trí thức có học và năng nỗ. Từ năm 54 thì Đoàn của VN chắc phải giống Đoàn TQ đến 90%, ít ra là trong giai đoạn từ 54 đến 75, và từ 90 trở đi.

   Kết luận:
   1. Đoàn không là yếu tố quan trọng vì người không phải cán bộ đoàn mà nắm kinh tế cũng lỗ y như cán bộ đoàn.
   2. Những tố chất của Đoàn thì ở nước ngoài người ta vẫn xài tốt. Không là yếu tố tiêu cực.
   3. Còn nếu như “tính Đoàn” thì đương nhiên phải tiêu cực, tôi đề nghị bầu Trump làm cán bộ Đoàn tiêu biểu 🙂

   Mà tại sao ở tuổi 20 năng nổ bốc đốc thì sang tuổi 50 cũng bắt người ta vẫn phải chịu cái tiếng bốc đồng đó? Đoàn bốc đồng là vì tuổi trẻ thích hoạt động. Khi lên càng cao thì tự nhiên người ta càng phải điều chỉnh chứ.

   • krok says:

    Tuyệt, hoan hô Mike trước, nếu có sẽ phản biện sau.

   • TM says:

    🙂 Ngày xưa Mike đi học có lẽ đạt điểm A+ môn Critical Thinking? Ngày nay con gái cũng hấp thụ được suy luận sắc bén từ bố. 🙂

    • Mike says:

     Dạ mô có. “Xưa” nào mới được. “Xưa” ở Mỹ thì not bad. “Xưa” ở VN thì là fiasco.

   • TungDao says:

    TD đồng ý một nữa ý của cụ Mai-cồ.
    1/Chúng ta luôn mắc một sai lầm của cái gọi là luân lý dựa trên lý trí : những ai làm lãnh đạo, làm chính trị phải là một người hoàn hảo từ đạo đức đến chuyên môn.
    2/Tổ chức đoàn là nơi rèn luyện kỹ năng sống, làm việc tập thể (làm việc nhóm) và rèn luyện kỷ năng làm thủ lĩnh (không phải kỷ năng làm lãnh đạo).
    3/Các lãnh đạo trưởng thành từ công tác đoàn sẽ rất thuận lợi công việc của mình. Việc thuận lợi trong tiến thân ở xã hội VN theo nguyên tắc: “thứ nhất hậu duệ, thứ nhì tiền tệ, thứ ba quan hệ, thứ tư trí tuệ”. Như vậy nếu cán bộ đoàn giỏi để trở thành lãnh đạo được xếp thứ 3.
    4/Lãnh đạo VN làm kinh tế kém không phải vì tài năng kém mà do cái cơ thế thị trường định hướng XHCN.
    Vì sao anh Thăng vung tay đến trời được?. Cũng do cơ chế lãnh đạo : tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Anh Thăng không thể một mình ra quyết định.
    5/Tuổi trẻ bốc đồng là lẽ thường tình. Nhưng cán bộ đoàn không bốc đồng mà quan liêu bởi nhiệt tình cách mạng. Đó là một căn bệnh nó nằm trong tư duy, xương tủy. Bác Dove nhà ta cũng mang bệnh đó.

    • TM says:

     “… cán bộ đoàn không bốc đồng mà quan liêu bởi nhiệt tình cách mạng. Đó là một căn bệnh nó nằm trong tư duy, xương tủy. Bác Dove nhà ta cũng mang bệnh đó.”

     Một nhận xét mới lạ. để tôi suy ngẫm thêm. 🙂

   • VA says:

    Thì cũng phải tìm 1 thằng để chịu tội chứ 😀

  • Mike says:

   Để tôi kể thêm một chuyện ở Anh xảy ra năm 2000.

   Một buổi trưa nọ, có 4 ông làm cho ngân hàng Barclays rủ nhau đi ăn ở một nhà hàng sang vào loại nhất London. 4 ông chơi hết 4 chai rượu vang, mỗi chai giá xấp xỉ 10000 Bảng Anh, vì tuổi đời của mỗi chai xấp xỉ 100 năm. Chủ quán khỏi tính tiền thức ăn luôn.

   Ra về, mấy ông tìm cách khai số tiền vào chi phí tiếp đãi khách hàng.

   Một ông trong số đó thấy áy náy quá bèn đi khai thật. Hãng không nói gì, nhưng hai năm sau, khi kinh tế xuống thì ba ông kia đều bị đuổi việc.

   Ông Vice President của tôi shared câu chuyện như là chuyện vui có thật, nhưng thực sự “ý văn học” của ổng là đừng có dại mà lạm dụng. Vì khi hãng đuổi, nó chọn thời điểm mình khó kiếm việc nhất để “trả thù”.

   Mấy ông này chắc từng làm cán bộ đoàn à? Không có, mấy ông chưa hề nghe tới chữ Đoàn TNCS bao giờ. Chẳng qua mấy ông thấy tiền ngon ăn nên làm bậy thôi. Nhắc lại, vào khoảng đầu năm 2000, chứng khoán bùng lên dữ dội (dotcom). Có hãng ở Mỹ thuê xe BMW cho kỹ sư chạy. Tiền thưởng, cho cổ phiếu, cho mua rẻ cổ phiếu, …, thôi thì người người hồ hởi.

   Tin tôi đi, nằm trong một đống tiền mà không phá là chuyện rất khó.

   • VA says:

    Tôi có người nhà làm GĐ 1 chi nhánh NH, thỉnh thoảng có dịp mụ ấy đưa cả họ hàng con cháu lau nhau đi đánh chén 1 bữa ở nhà hàng sang trọng, tính vào tiền tiếp khách. Mọi người kính nể lắm, tôi áy náy bảo: định phá nhà nước à, mụ ấy bĩu môi bảo ăn thua gì.
    Tính ra thì cũng chỉ 20 tr đổ lại, ko là gì so với những chuyến đi nước ngoài vô bổ bằng tiền ngân sách ở các cấp, nhưng rõ ràng là ko ổn. 1 đại gia đình toàn các tay phá gia chi tử.

    • A. Phong says:

     “1 đại gia đình toàn các tay phá gia chi tử.”.
     Hay, cám on.

    • Đất Sét says:

     Xài tiền của cơ quan vào việc riêng, sao lão bảo là phá gia chi tử 😛

    • VA says:

     Nhiều vị chân trong chân ngoài kiếm tiền tỷ ở thị trường bđs, tiền ko thiếu, nhưng khi thết đãi bạn bè anh em vẫn lấy hóa đơn tiếp khách về cơ quan thanh toán. Của người phúc ta các lão ạ. Mình đi ăn ké thấy cắn dứt lương tâm lắm nhưng mà … đồ ăn khá ngon, rượu xịn. Phải đấu tranh tư tưởng để koong ọe ra 😀

   • TungDao says:

    “Phá” của anh Mai-cồ và phá tiền ở VN khác nhau hoàn toàn về bản chất:
    1/Các tập đoàn Vina và PVN được giao cho một núi tiền cùng với tiền đồn chủ nghĩa CS cộng với đám chữ : quả đấm thép của nến kinh tế.
    2/Cùng với nó là các tập đoàn, công ty tư nhân với tên gọi các thành phần kinh tế làm kinh tế.
    Sau 15 năm tất cả cùng xuống hố. Ông nhà nước phá sản và ông tư nhân cũng phá sản nhưng không ai thương khóc cho ông tư nhân. Ông nhà nước có vài ông đi tù vì lợi dụng chức quyền gây hậu quả nghiêm trọng còn hằng ngàn DN tư nhân tán gia, bại sản với tội đồ làm ăn kém hiệu quả, trốn thuế.
    Phá tiền ở VN mà hậu quả của nó là xã hội xuống cấp, kinh tế riệu rạo, niềm tin lung lay, tương lai mịt mù.

    • Mike says:

     Vâng tôi hiểu. Hiểu sự bất công và thông cảm với nỗi bất mãn của người dân nói chung. Không ai thuơng xót những lãnh đạo cỡ đó phải sa cơ.

 15. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thú vị về sự “ghép đôi” này của lão Tổng. Ông Hải đã từng phải ngồi tù, là tội phạm. Tuy nhiên, Thủ tướng của ông vẫn vào tù ngồi nhậu với ông, đón ông khi ông mãn hạn. Còn #’, chỉ mới là “bị can”, chưa là “tội phạm” nhưng đối với Dân thì # đã là tội phạm từ lâu rồi. Thủ tướng thì chắc chắn muốn kết tội # sớm và sẽ rũ bỏ # mà thôi.

 16. Đỗ Phú Quốc says:

  Tôi đọc tất cả các còm trên đây và …bật cười, trừ còm của bác huu quan (bác huu quan
  “bắt mạch” chỉ tội của chú Thăng rất chuẩn). Tôi bật cười là vì đa số các bác ở đây đều đang sống ở nước ngoài hoặc ăn mòn bát đĩa phương Tây duy lý mà vẫn còn nguyên chất người Giao Chỉ cảm tính, duy tình.Tôi không biết ĐLT thời sau này nhưng biết chú ta từ khi mới tốt nghiệp Đại học Tài chính- Kế toán về công tác ở sông Đà, làm kế toán là phụ còn chủ yếu là công tác đoàn, từ chi đoàn cho đến lúc lên Bí thư Đoàn Tổng công ty và cho rằng tính cách của Thăng đã gần như hoàn thiện từ giai đoạn đó. Thăng là điển hình của 1 cán bộ “trưởng thành” theo đúng khuôn mẫu “quy trình” nuôi, dạy, bồi dưỡng của Đảng CSVN tức là đi lên theo con đường Đoàn TN. Tất cả những cán bộ lãnh đạo các cấp ở VN đi lên từ cán bộ Đoàn, tình từ 10/1954 cho đến nay, đều có chung những đặc điểm cơ bản là:
  – Dù có chuyên môn nghề nghiệp hay không nhưng khi đã làm cán bộ Đoàn thì đều vứt sach chuyên môn để chạy theo các hoạt động gọi là “phong trào” rất vô bổ, vô tích sự. Phần “nghề nghiệp chuyên môn” ghi trong lý lịch của đám này chỉ là 1 yếu tố để người làm tổ chức xem xét khi sắp xếp chức vụ cho anh/chị ta khi đề bạt, bổ nhiệm chức vụ trong lĩnh vực khác (Kiểu như” cho cậu ấy làm giám đốc công ty môi trường, cậu ấy vốn là thợ dọn cống mà!!!).
  – Bốc đồng. Vì các hoạt động gọi là “phong trào Đoàn” chỉ là những hoạt động nổi,nhất thời không đi vào thực chất của bất kỳ lĩnh vực, công việc nào nên chỉ chú trọng vào hình thức,”làm màu”, vui vẻ lâu ngày tạo cho anh/chị cán bộ Đoàn thấy mọi việc trên đời đều dễ dàng “làm tới” và “thành công tốt đẹp” nên khi chuyển sang lĩnh vực khác dễ trở thành bốc đồng, làm bừa.

  Thăng là sản phẩm mẫu của 1 cán bộ Đoàn, ” trưởng thành” rồi lại sa vào môi trường tồi tệ của thứ “chủ nghĩa tư bản hoang dã” na ná thời kỳ ” cừu ăn thịt người” của nước Anh thế kỷ 17 nên những ” phẩm chất” cán bộ Đoàn có điều kiện phát tác và đó là cơn cớ cho những quyết định bốc đồng, liều lĩnh khi làm dầu khí cũng như giao thông. Nó lại được chống lưng bởi những “chủ trương, chính sách” sai lầm hoặc xuất phát từ các nhóm lợi ích thời Ba X và bây giờ vỡ ra thì chúng ta đều thấy. Còn, một vài hoạt động mị dân hay “làm màu” với truyền thông của Thăng kiểu như cách chức anh nhà thầu sân bay Đà Nẵng hay làm nhà cho bà mẹ liệt sĩ ở Củ Chi… thì không đáng nói đến vì nó là trò mèo, học mót của các đàn anh thôi.
  Các bác về sống trong nước, thử để ý tìm hiểu xem, tất cả những vị “chính khách” đi lên từ cán bộ Đoàn, từ những Nguyễn Lam, Vũ Quang, Vũ Mão…cho đến những Hồ Đức Việt, Võ Văn Thưởng…xem có ai làm được việc gì không? Chỉ cần là vô tích sự chứ không phá hoại là đã phúc đức cho đất nước lắm rồi!

  • Mike says:

   Vâng ạ, cụ cười thì tôi chịu vậy. Nhưng mà cái chuyện anh í là cán bộ Đoàn nên gây ra cơ sự thì tôi đọc đâu đó cũng cỡ 10 lần. FB người ta nói đầy. Ở đây bác huuquan cũng nói rồi.

   Bác nói cán bộ đoàn không làm được việc gì là việc gì? Khó hiểu quá. Ông Hồ Đức Việt hình như là trưởng ban tổ chức? Ông có làm cho doanh nghiệp nào bị phá sản không ạ?

   Để cho dễ bàn, ta cứ giới hạn trong mục kinh tế. Câu kết của bác áp dụng vô kinh tế, là cán bộ đoàn làm hỏng việc.

   Xin bác thuyết phục tôi bằng cách đưa ra bao nhiêu doanh nghiệp được lãnh đạo bởi cán bộ đoàn và vì vậy mà be bét. Vinashin có rơi vào trường hợp này không? Các ngân hàng lỗ lã phá sãn chi đó có vì cán bộ đoàn không?

   Nói cách khác, bao nhiêu doanh nghiệp lớn bị lỗ hay phá sản? Tỉ lệ doanh nghiệp phá sãn do lãnh đạo bởi cán bộ đoàn là bao nhiêu? Khi con số doanh nghiệp phá sản cỡ 50 mà cán bộ đoàn chiếm hết 20 (tức 40%) tôi có thể tạm đồng ý với bác là trăm sự (tuy ở đây mới có 40 sự thôi, nhưng cũng được) tại đoàn.

   Mà thực tình, cái tội ông Thăng hình như không phải là 800 tỉ VND. Nó cũng quá nhỏ so với 40 ngàn tỉ của Vinashin. Lời lỗ thế nào cũng chả mấy ai thực sự được biết. Toàn nghe người cầm chịch xướng lên thôi. Nói giả sử anh ta không làm lổ mà lời thì sao nhỉ?

   • Tran Ba says:

    Doc comment cua bac Mike thi co ve nhu bac chua hieu DLT va PVN nhieu thi phai?

  • krok says:

   He he, cụ nói vậy là động chạm lắm đấy nhé, ở đây cũng có vài cán bộ đoàn đấy.

  • Báo cáo cụ em ở ngay tại VN đây. Em công nhận con đường từ cán bộ Đoàn phát triển thành các VIP là có thực và đúng là nó cũng nhanh hơn các con đường khác, nhưng cũng không phải tất cả. Mà ở các nước, các thủ lĩnh muốn đi lên cụ thấy họ đều trải qua các hoạt động phong trào của các tổ chức, các Đảng (kiểu như Đoàn nhà mình) vì thực sự qua đó họ mới trưởng thành và quen dần với phong cách lãnh đạo, ăn nói. Chỉ có điều đó là họ làm chuẩn mực và có sự kiểm soát, đánh giá chứ ko liên thiên như ở ta.
   Ngoài yếu tố màu mè,phong trào như cụ nói, theo em cái quan trọng là CB đó đó nằm trong guồng máy chung của hệ thống ko thể tách rời và muốn thể hiện năng lực của mình. Nếu sa vào nhóm lợi ích … thì việc lặp lại sai lầm như kiểu anh # là chuyện hiển nhiên

 17. TranVan says:

  Giả thuyết : Cụ Dove đã hết ngáo nên không còn còm nữa ?

  Câu hỏi tiếp nối : tại sao đã hết ngáo ?

  Không phải tự nhiên mà hết, tại, bị, vì .…lỡ đọc (được/phải) vài bài của Cụ Phạm Thành ? 🙂

  • VA says:

   Cái ngáo của Dove chạy hết sang … TranVan rồi và đổi màu thành ngáo huyền thoại, ngáo hàng fake 😀

   • TranVan says:

    Tôi “mê” hàng fake nhưng biết rõ đó là hàng fake .

    Khác hẳn người quá ngáo , tưởng rằng hàng đó là hàng thật hay hàng cao cấp, trên cả hàng tuyệt vời, loại hàng “xịn” ; Cả “tác phẩm” lẫn “tác giả” đều đáng được trân trọng …. suốt đời !

 18. Hugoluu says:

  Trong giữa đám quan chức vừa ăn vừa phá ,anh ĐLT dù sao cũng biết ăn ,biết la hét ,biết gói xôi cho người xung quanh.
  Những còm sỹ nào sống ở Ý Yên -Nam Định chắc cũng biết nhờ có anh, con đường liên huyện (đường 64) mới được giải nhựa phẳng phiu ,xe ô tô chạy tuốt thẳng cổng nhà anh ở xã Yên Bình.
  Nhờ có anh tài trợ nên trường PTCS Yên Bình khang trang như ngày nay.
  Video cảnh bắt và khám xét nhà anh chỉ có mỗi chiếc xe con (tôi tưởng phải như Từ Tài Hậu bên TQ,phải dùng xe tải chở tiền của mới hêt).Các anh quan tham VN sao nghèo thế,có lẽ tiền của các anh ấy chạy chức, chạy quyền ,chạy án hết rồi sao, chưa thấy anh nào có tài khoản ở nhà băng Thuỵ Sỹ như đồn đại (nếu có ,chính phía thuỵ sỹ sẽ công khai ,một khi các anh ra toà).
  Đổ tội anh Thăng là tội đồ của ma trận BOT,thử hỏi hai BOT Cai Lậy(Con cụ Dụ) và BOT Pháp Vân -Cầu Giẽ (vợ cụ RCCB) có phần người nhà anh không ?
  Với áp lực của các đấng bề trên như thế anh có chống lệnh được không?
  Chính anh cũng từng đề xuất cho phép xe máy từ 400 cc trở lên được lưu thông trên đường cao tốc( học ngước ngoài).
  Bị cách chức,kỷ luật anh vẫn vui vẻ nhận lỗi,không chối tội (thật là dám làm dám chịu).
  Tóm lại anh Thăng là người cấp tiến(biết ăn,nói,làm ,phá) trong đám ăn tàn phá hoại của cơ chế hiện nay.
  Cơ chế này cho anh tất cả và cũng lấy đi của anh tất cả.

  • Hai Cù Nèo says:

   “lấy đi của anh tất cả.”
   Cụ lạc quan nhễ 🙂

  • Huuquan says:

   Da. Con cái toà nhà to nhất Nam Định mười mấy tầng hơn chục năm rồi vẫn chưa xong

  • Mike says:

   hìhi, nghe cụ Hugoluu tán thì cua trong lỗ cũng bò ra.

   Nhưng nói giả sử, cụ Cả gặp ảnh rồi vỗ vai bảo “tau bắt mi nghe, vui vẽ nhận hí. Màu mè tí rồi mai mốt tau thưởng kín cho”. Thì ảnh tính chơi nốt nào? Nhắm chơi hông lại thì cười cho được việc chứ sao?

   • Hugoluu says:

    Tôi lại có thuyết âm mưu khác.
    Trước áp lực của Tập ,cụ cả phải nghiến răng trảm tướng ,mà anh Thăng là con dê tế thần tốt nhất( dám chỉ mặt mắng nhà thầu TQ ). Mà tôi để ý gần đây toàn quan dầu khí bị xộ khám ,đồ rằng các anh can tội hút trộm dầu biển Nam Hải của thiên triều :D.
    Nếu thuyết âm mưu trên là đúng, thì có thể gọi cái sự ngã ngựa của anh Thăng là “Mận chết thay đào”

 19. tồ says:

  Nói thật với chủ hang tui không thích anh Thăng. Với tui la thăng hay si giáng cũng thế thôi, không có một chút cảm xúc nào. Lý do tui không ưa anh này là từ khi anh mới lên BT GTVT, thời điểm đó vốn ODA cho giao thông (sau thời hưng thịnh nuôi mập các PMU) đã cạn kiệt trong khi những con đường để lại thì hầu như đều tơi tả. Trong hoàn cảnh đó anh đòi thu tiền “phí hạn chế xe cá nhân” dự kiến 20-50 triệu/chiếc/năm tùy theo dung tích xi lanh. Tui khi đó mới tậu được một chiếc chuồng gà sau nhiều năm mơ ước, lương hưu vài triệu bạc, nghe anh nói mà rụng rời. Tui đã lên mạng mắng anh là “đinh tặc” và thề sẽ cho cái chuồng gà trùm mền. Sau đó thì “sáng kiến” của anh không được chấp nhận. Nhưng anh lại “vào cầu” với chính sách giao thông BOT cực kỳ thoáng, cho phép lấy của dân chia nhau (cái này không phải lỗi của riêng anh mà là chủ trương lớn). Chủ hang từ ngoại quốc về thấy đường sá ngon hơn nên có nhiều cảm xúc cũng đúng thôi nhưng hệ lụy cho nền kinh tế và mâu thuẩn xã hội thì thật khủng khiếp (Hy vọng có aii đó giỏi giang phân tích thêm về vấn đề này). Thế nhưng nay thấy anh vướng vòng lao lý chợt thấy mủi lòng. Tội nghiệp, anh thật không may!

  • Tuan_Freeter says:

   #tồ nên xem lại:
   Trích lời #tồ:”…khi anh mới lên BT GTVT, thời điểm đó vốn ODA cho giao thông (sau thời hưng thịnh nuôi mập các PMU) đã cạn kiệt trong khi những con đường để lại thì hầu như đều tơi tả..”
   Đến nay, tồ có còn đi trên nhưng con đường hầu như đều tơi tả?
   Xin lỗi vì nick của tồ không viết hoa!

 20. tồ says:

  Ngày trước ở Liên xô Lê Nin đã nói “chủ nghĩa cộng sản=chính quyền xô viết +điện khí hóa toàn liên bang”. Nay đọc bài chủ hang thấy có vẻ như điện khí hóa thì cơ bản đã có nhưng “chính quyền xô viết” thì chẳng thấy đâu. Vì thế “chủ nghĩa cộng sản” chắc chắn cũng không có. Tất cả bức tranh xã hội chỉ như một kiểu xã hội tư bản hoang dã được bảo kê. Khi lực lượng bảo kê đã kiểm soát được tình hình thì miếng bánh sẽ được chia lại, quá trình “đấu tranh ai thắng ai” sẽ còn tiếp diễn.

  • trungle118 says:

   chính quyền Sô Viết à. theo bác Tổng nhà ta thì khoảng hơn 100 năm nữa là có. bác ráng chờ. 🙂

 21. hahien says:

  Tui thì tui cứ nói thật. Tính tui rất ghét mấy ông quan. Quan càng to tui càng ghét. Vì sao tui ghét thì tui không nói. Tui không nói vì tui nhát, sợ nhập kho. Chỉ khi nào ông quan nào bị chính đảng bỏ tù hay kỷ luật thì tui mới nói ra cái ghét của tui, nói nôm na là tui cũng phang. Tui chẳng dũng cảm để phang mấy ông quan đương chức vì Đảng bảo nói xấu lãnh đạo là có tội. Tui cũng chẳng đủ cao cả để khi có ông quan nào vô tù thì tui lại nói nương nhẹ vài câu cho ổng để thể hiện “tính khách quan”. Vì khi mấy ông còn đương chức tui sợ không dám phang thì khi mấy ổng đã vô tù rồi thì tội gì tui phải giữ miệng, nói gì đến việc bào chữa. Bố nào chửi mấy ông quan đương chức rồi “nói lại” cho mấy ông quan đã vô tù thì cứ việc “tự do ngôn luận”. Tui thì xin kiếu. Sợ chết cha! Hi hi 🙂

  • Hiệu Minh says:

   Thích tư duy của cụ hahien, tôi cũng nhát như cụ, tội gì mà đánh quan đương chức, cứ quan nào về vườn mà chơi 🙂

   • krok says:

    🤣 Lão Cua giờ mới lòi… đuôi🤣😂🤣

   • Tuan_Freeter says:

    Lần đầu tiên cho cụ Tổng 01 thumb down!

    • krok says:

     Tuan ơi là Tuan, phải có tính hài ước mới hiểu được cụ Cua nhé, hãy đọc kỹ hơn một chút những điều cụ Cua viết.

   • Hiệu Minh says:

    Cụ Hà Hiền đã tấn công ông Thăng lúc còn “live” nhé 🙄

    https://hieuminh.org/2016/02/23/com-sy-ha-hien-ban-tiep-ve-ong-dinh-la-thang/

    • krok says:

     Lão Cua đểu thật, nói có sách, mách có chứng🤣

    • hahien says:

     He he, bài mà Chủ Hang đưa link ấy là khen anh Thăng đấy chứ có chê đâu, nhưng vẫn nhất quán với cái sự “ghét” của tui.

     Tui luôn tuân thủ tuyệt đối quy định của ĐCSVN – Đảng chỉ cấm phang, không cấm ghét lãnh đạo nên dù có ghét họ đến đâu tui cũng chỉ phang khi họ về vườn. Thậm chí nếu họ chưa về vườn thì nếu cần cứ khen để thỏa cái nỗi… ghét. Thời nay có câu “khen cho mày chết”, còn các cụ từ xưa đến nay vẫn nói “mật ngọt chết ruồi”. Đã thế ghét cụ nào thì cứ cho cụ ấy lên “tàu bay giấy” bằng cách khen thật lực. Nếu tiếp thêm mật rồi mà “ruồi” vẫn chưa chết thì đợi khi “ruồi” hạ cánh thì mới cho thuốc độc để chết luôn một thể, he he. :))

     Còn một bài tui khen anh Thăng khi anh mới lên bộ trưởng nữa đây nè

     https://hahien.wordpress.com/2011/10/31/l%E1%BB%87nh-c%E1%BA%A5m-can-b%E1%BB%99-ch%C6%A1i-golf-c%E1%BB%A7a-ong-dinh-la-thang-ch%C6%B0a-ph%E1%BA%A3i-luc-d%E1%BB%83-%E2%80%9Ctuyt-coi%E2%80%9D/

    • hahien says:

     Còn bài mới nhất của tui viết khi anh # đã nhập kho đây:

     https://hahien.wordpress.com/2017/12/12/it-nhat-cung-hoa-von-roi-anh-thang-oi/

    • hahien says:

     He he, cũng nói lạc quan tếu thế thôi chứ dân mạng có khen hay chê thì các bác ấy cũng không “chết” được, chỉ khi nào đảng quyết định chết thì buộc phải chết thôi. Vậy thì ta không làm gì được thì tội gì mà không đánh hôi 🙂

   • TranVan says:

    “…
    Nếu thể chế tam quyền phân lập, lấy pháp trị làm đầu, đức trị đến sau thông qua giáo dục, báo chí đóng vai làm quyền lực thứ tư giám sát tam quyền còn lại, nay thêm quyền lực thứ 5 là mạng xã hội, thì những người như ông Thăng, ông Hải và còn nhiều người khác sẽ đóng góp tốt hơn …

    Hiện nay , tại VN, ủng hộ hay quảng cáo cho “tam quyền phân lập” có thể bị làm phiền ?

    Anh HM oai hơn, đưa ra giả thuyết (“Nếu”) Vn có thêm quyền lực thứ tư , thứ năm …

    Đố ai dám gán cho Anh HM chữ “nhát “ ?

    Tb : đề nghị, giả thuyết, của Anh HM đúng , không sai , nhưng Vn chắc chưa đến lúc chấp nhận thay đổi theo chiều hướng tốt này ?

 22. Nhân chuyện ông Thăng nhớ ông Hải điện | CHÂU XUÂN NGUYỄN says:

  […] Hiệu Minh […]

 23. huu quan says:

  năm 2011, Tổng Cua có đăng bài nầy https://hieuminh.org/2011/10/03/13184/
  giọng khác bi giờ nhiều
  ” Trong âm nhạc có hai nốt nhạc giáng (b) hay thăng (#) mà ghép thành tên người rất đẹp: My Giáng (E b) hay Giáng My và La Thăng (A #).

  Có lẽ bác Bộ trưởng BGTVT có bố mẹ là nhạc sỹ nên mới chọn nốt La Thăng để đặt tên con. Lên hàm Bộ trưởng ông vẫn dùng tone như A # (La thăng) trong phát biểu, nhất là đoạn đòi cấm xe máy ở một số tuyến đường.

  Theo phỏng đoán của HM, có lẽ vài tuần nữa thôi, nốt nhạc A # (La thăng) sẽ thành A b (La giáng), hạ giọng hẳn đi một tone cho dễ “hát”.

  La hét, ra lệnh chỉ là chuyện phụ, đưa ra chính sách hài hòa như nhạc trưởng mới có thể thay đổi được bộ mặt giao thông Việt Nam. Đoạn này thì Tổng Cua rất tâm đắc với người ở Osin”
  …. Hết trích

 24. Hiệu Minh says:

  Nước Mỹ: Doug Jones thắng cử ở Alabama

  Tối nay (12-12) cả nước Mỹ dán mắt vào truyền hình xem tin bầu cử TNS ở tiểu bang Alabama truyền thống bầu cho đảng Cộng hòa (red state).

  Tuy nhiên, ứng viên của họ là Roy Moore bị tố đã lạm dụng tình dục qua nhiều thế hệ, nhưng Trump vẫn ủng hộ hết lòng, cử tri nữ da trắng vẫn thích ông, chỉ vì phe Cộng hòa.

  Cuối cùng Moore trâng tráo chày cối đã về nhì trong cuộc đua với ứng viên Dân chủ Dough Jones. Với tỷ lệ 49,5% – 48,8% nghiêng về Jones, TT Trump bị bẽ mặt vì vụ ủng hộ này.

  Như vậy tại Thượng viện số ghế là 49 Dân chủ và Cộng hòa 50 sau bầu cử, thêm hai ghế độc lập thường nghiêng về Dân chủ, nên lực lượng hiện tại Thượng viện là 51-50 nghiêng về Dân chủ.

  Đây là cú bầu cử thử trước cuộc so găng năm 2018 khi Hạ viện có cuộc đấu giữa kỳ. Đảng Dân chủ đang cố chiếm lại số ghế đã mất.

  Nếu thắng sẽ có chuyện xưa như trái đất, TT Cộng hòa với Thượng viện và Hạ viện của Dân chủ sẽ có nhiều chính sách bị đảo ngược, như thời Obama là con vịt què vì cả Hạ viện và Thượng viện do Cộng hòa nắm.

  Dân Alabama đã nói tiếng nói của mình, lỗi lầm trong quá khứ không thể lấp liếm. Roy Moore đã bị trừng phạt bằng lá phiếu của người dân.

  Gần đây báo chí bắt đầu phanh phui các vụ lạm dụng tình dục tại đồi Capitol. Phụ nữ trẻ vào thang máy không dám đi một mình.

  TNS Al Franken của Dân chủ vừa từ chức do liên quan đến những hành động không đứng đắn với phụ nữ trong quá khứ.

  TT Trump đang bị 5 phụ nữ kiện vì đã quấy rối tình dục. Nữ TNS Dân chủ, bà Kirsten Gillibrand đã lên tiếng đòi TT từ chức, dù bà được Trump ủng hộ tài chính khi bà tranh cử TNS New York.

  Trò chơi quyền lực đang tiếp diễn từng ngày ở nước Mỹ lại được báo chí mạng xã hội khuấy đảo. Stay tuned.

  • Hai Cù Nèo says:

   “nên lực lượng hiện tại Thượng viện là 51-50 nghiêng về Dân chủ”
   Hình như thượng viện Mẽo mới sắm thêm một ghế, chắc chuẩn bị cho lão chủ chăng 🙂

 25. krok says:

  Doug Jones đảng DC thắng cử ở Alabama, $500 quê mặt.

 26. chinook says:

  Trong bài ,bác HM nói đến công và tội, .

  Ở các nước được cai trị bằng luật (pháp trị), một người chỉ có thể bị tù nếu phạm tội hình.Vaf nếu một người phạm tội hình dù có công vẫn bị xử và phạt tù.

  Ở nhiều nước khác, khi người có công được phong,coi là thần, thánh thì tội không còn là tội và ở mức cao nhứt cũng chỉ là khuyết điểm, lỗi. Người được tôn làm thần, thánh dứng trên luật.

  Chính vì điểm này mà cùng một sai phạm, người đi tù ,kẻ chỉ bị khiển trách, kỉ luật tượng trưng khiến từ ngoài nhìn vô có vẻ như chỉ là thanh toán nội bộ vì tranh chấp , đấu đá.

  “Buông lỏng quản lí”, một thuật ngữ hay được dùng chỉ là một lỗi, nhưng “buông lỏng quản lí” để ăn chia là một tội hình cần phải trừng phạt.

 27. gopsys says:

  Quý bác trong Blog ,theo me cũng có nhiều vị thông tuệ ,phần nào có thể ví như Bô lão trong Hội nghị Diên hồng xưa kia. luôn có lòng bàn thảo ,tìm phương cách cải thiện đất nước.
  Tại sao bên TQ có vẻ như các vấn đề TN , lạm quyền…đang giảm dần(? ), có thực là TQ đang tiến triển đúng con đường xây dựng trong sạch hóa CQ ko? Các nước khác như Mỹ có phải đã trải qua giai đoạn này , khoang 100, 200.. năm ko? Hay là MỸ lúc nào cũng trong sạch từ thuở Lập quốc đến nay?
  Mỹ cũng đang thay đổi , hoàn chỉnh từng ngày một cho bộ máy CQ , đủ mọi mặt.

  VN có thể học được gì?
  Thay đổi nhanh hay chậm cũng tùy vào sự góp sức đúng hướng của mọi người dân .

 28. Mike says:

  Khá khen anh Cua có bài viết được.

  Một xã hội mà hễ trên nói sao dưới cứ thế lao vào chém thì chẳng những đơn điệu mà còn dễ suy tàn.

  Tôi chưa bao giờ khen ông Thăng. Khi báo chí ồn ào chuyện ông đòi “trảm” tướng, tôi còm đâu đó hai chữ “ghê ta” rồi cười. Còn lâu anh mới có toàn quyền quyết định những điều to tát.

  Nếu là nguòi trong sạch, chẳng ai leo lên cao nỗi. Làm cái gì mà không có mùi quyền lợi trong đó thì chắc chắn sẽ bị phá. Vậy, một là không làm gì cả, chỉ nói chung chung kiểu học tập làm theo, rồi thì ai về nhà nấy. Hai là có làm có ăn. Giữa hai người, ai có công có tội hơn ai? Người không làm gì có khi còn tai hại cho đất nước hơn là người có làm có phá. Lấy ví dụ, chặn WTO là một hình thức “không làm gì”. Một vụ đó đủ kéo lùi kinh tế của quốc gia cả chục năm. Cũng giả sử vào WTO thì có lắm lãnh đạo giàu bất chính, nhưng đồng thời kinh tế quốc gia phát triển ngoạn mục. Vậy công tội ở đâu?

  Chuyện ăn chơi đãi đằng, thực sự không quan trọng. Quan trọng hơn phải là tài sản cá nhân. Nếu xử tham nhũng, phải công bố tài sản cá nhân. Còn như xử tội làm ăn lỗ lã thì thực là khó chứng minh. Quyết định kinh tế thì đúng sai là chuyện thường tình. Làm sao chứng minh được là vì động cơ nào khi trong túi người đó không kiếm được đồng nào?

  Xử hay không xử, tham nhũng vẫn diễn ra công khai trong hiện tại. Cho tới giờ phút này, chuyện xử án chỉ là màn chính trị phe cánh. Người ta bảo, ừ thì phải tạo thế, phải phe cánh mới diệt được tham nhũng. Nhưng như vậy thì chỉ có nghĩa là diệt được phe kia chứ không phải diệt tham nhũng khi mình dung dưởng tham nhũng trong phe mình. Điều này chỉ mang lại một kết luận: Phải bảo vệ phe cánh tới cùng.

  Rút cuộc có nên xử không? Dĩ nhiên là nên. “Mua vui cũng được một vài trống canh”. Đem ai ra xử thì người dân vẫn vui. Xử cách gì cũng không oan.

  • krok says:

   Tài sản cá nhân, tôi nghĩ chắc a # có, nhiều đến đâu thì không dễ biết.
   Chỉ là đoán mò thôi, a # có kẻ cầm cặp tiền đi theo để chạy việc, kiểu như Thanh, Thuận.
   Động cơ của a là nắm quyền, ghế tạo ra tiền.
   Bản thân a # từ kế toán đi ra, tức hẳn a biết giữ tiền cho mình.
   Nhưng a dùng để chạy chức cũng nhiều,
   Nhưng điều này mới quan trọng:

   Số tiền bị phá hoại bằng hàng trăm lần số tiền tham nhũng.
   Cho nên đừng hy vọng lấy lại!

  • PV-Nhân says:

   * To Mai Kỳ: con người không là thánh nhân. Vậy nên đức Phật tìm con đường giải thoát chúng sinh. Trước hết phải diệt THAM- SÂN- SI. Giải thoát sẽ thoát cảnh luân hồi nghiệp chướng, khởi đầu là Tham. Tham đủ thứ, trẻ tham ăn, lớn tham sắc dục, cụ thể rượu chè, hưởng thụ, gái gú…Muốn hưởng phải có $$, càng nhiều $ hưởng càng lắm…Quan càng to, quyền càng nhiều, dễ kiếm $. Các nước tự do hiểu điều đó, dùng hình luật trừng trị quan tham, tam quyền phân lập nên tham nhũng giảm bớt.
   * Ngược lại xã hội VN ta, cương lĩnh Đảng cao hơn hiến pháp nên các quan đảng viên vì lòng Tham tha hồ hốt $$$. Công quỹ như giếng, tha hồ múc…Luật pháp bất minh nên tệ nạn lan tràn…Dân bị bóc lột.
   * Nếu muốn diệt tham nhũng, tất phải xây thêm nhà tù.. như cụ Bá Thanh phán: Hốt, hốt liền, hốt hết…..Tiếc thay, chưa hốt hết, Chúng lại hốt Cụ trước. Thương thay!!!
   * Nay thành phần bị đóng hộp, chỉ do Phe Phái- Mạnh Yếu…Đừng hỏi tại sao…Tương lai tù mù…

 29. krok says:

  Cơ chế này về mặt kinh tế là bất khả thi.

  Muốn làm được gì chắc chắn phải phá lệ, muốn vậy phải có động cơ lớn, vì rủi ro rất lớn.
  Thực tế chứng minh rằng chỉ có lợi ích cá nhân mới có thể là động lực để phá luật.
  A # nói: Nếu vì lợi ích chung, không ai bắt tội.
  Sự thật không đẹp như vậy, giờ thì mọi người đã thấy.
  Tôi chưa thấy ai phá luật để làm lợi chung, để khi bị bắt lỗi thì mình đi tù, còn những thằng ăn cùng thoát hết, lại còn ca bài đạo đức.

  • TranVan says:

   Mấy anh, tuy bị lộ, nhưng chưa bị bắt vẫn hát bài ca:
   – “Cùng nhau ta vững tin xây dựng tương lai !” .

   Khi bị tóm, vẫn chưa …. sợ , vì :
   – “Hy sinh đời mình , củng cố đời bồ nhí !”

  • Hugoluu says:

   Có đấy thưa bác cá sấu,lấy tạm hai người.
   1-Kim Ngọc(nguyên bí thư tỉnh uỷ tỉnh Vĩnh Phúc) là người khởi xướng việc “khoán hộ” trong nông nghiệp ở Việt Nam vào thập kỷ 60
   2-Đoàn Duy Thành (nguyên bí thơ thành uỷ HP) đã có công:
   Năm 1980, Chỉ đạo và tổ chức đắp đập Đình Vũ và đắp đê đường 14, lấn ra biển một diện tích ngang với huyện Tiên Lãng. Riêng đắp đê đường 14 đã thành lập thêm được hai xã; để ghi nhớ công lao của Đoàn Duy Thành, nên đã đặt tên xã mới là Hải Thành và Tân Thành.
   Tổ chức Phong trào Ngói hóa nông thôn, không thực hiện Chỉ thị Z30 tuyệt mật, tịch thu những nhà 2, 3 tầng mới xây những năm 1980.
   Năm 1986, mất mùa liên tiếp, Việt Nam tự cô lập với thế giới bên ngoài, hàng hoá khan hiếm, lạm phát phi mã tới 780% năm. Nền kinh tế trong nước đang đứng trên bờ vực thẳm. Để kiềm chế lạm phát, các chuyên gia của WB và IMF dự kiến, Việt Nam cần phải có 1,7 – 3 tỷ USD. Tại thời điểm đó, số tiền vài tỷ đô là vượt quá khả năng của nền kinh tế. Trên cương vị là Bộ trưởng Ngoại thương, ông đã cho nhập khẩu 160 tấn vàng – Nhiều người đã kể lại câu chuyện này như một huyền thoại.

  • TM says:

   TT Võ văn Kiệt đã phá lệ nhiều lần: cho về tỉnh mua gạo về thành phố bán để cứu đói, chiều đại sĩ các trí thức miền Nam, âm thầm mang thực phẩm đến nhà cứu đói, cho đàn em đi lãnh những người vượt biên thất bại bị xộ khám, v.v. Ông làm những việc này không vì lợi ích riêng.

   • Hu*Ngu* says:

    Chị TM,
    Xin được góp ý.
    Dân mình cả tin, ngây thơ và mau quên. Lại thêm đảng CS VN có khi nào lãnh đạo dở đâu. Toàn là kiệt xuất, sáng tạo, đạo đức (cho đến khi bị thất sủng hay thanh trừng). Thành ra ông Kiệt bỗng dưng đưọc tô son điểm phấn như là người có công với miền Nam. Nếu nhìn kỹ lại, lúc ông tại vị, ông cứu giúp được bao nhiêu trí thức miền Nam trong khi bao nhiêu trí thức và không trí thức lại phải lông bông, không cải tạo thì thất nghiệp, kinh tế mới, ảnh hưởng cả hàng thế hệ, etc…Những điều chị kể thường có tính anecdotal rồi được lập đi lập lại như một nét hào hiệp anh chị của một hảo hớn miền Nam, nhưng bình tâm nghĩ lại thì rất ư khập khiễng, thiếu logic ở phương diện cao hơn (như là chính sách, kế hoạch).
    Chúng ta nhận định sự việc qua lăng kính cá nhân. Cho nên, với tôi, qua những gì tôi biết/đọc về ông Kiệt về hoạt động trước và sau 30/4 và nhìn về lích sử, ông có tội góp phần làm cho tan hoang cả Sài gòn và miền Nam ngày nào. Công cán của ông không đủ để chuộc lại tội đó. Nếu cố gắng nhìn nhận tích cực, thì ông có thể ông đỡ hơn một số người khác, là một “lesser evil” ?

    • Hu*Ngu* says:

     Xin trả lời anh Mike (ở dưới)
     Đúng là tôi không làm homework. Tuy nhiên, đây không phải là sơ sót, mà tôi trãi qua những năm tháng đó ở Saigon (đúng ra là gia đình, ông bà già và anh chị), nên nhớ rõ những người lớn phải bương chải vất vả, cuộc sống lúc ấy ra sao, nên cứ ôn lại thôi, không cần xem lại.
     Nhưng nhờ anh nhắc (xin cảm ơn), mới thấy tôi không có rõ ràng cho từng thời điểm. Vì ông Kiệt sau khi thôi làm ở bí thư, thành ủy gì đó ở Saigon, ông nhận các chức khác, trong đó, khi làm thủ tướng đầu thập niên 90 đã tạo ra các đổi mới.
     Việc ông Kiệt được ca tụng bởi các nhà báo độc lập, vấn đề là độc lập cỡ nào. Cho dù họ nghĩ họ độc lập, chắc gì kiến thức hay lăng kính của họ thật sự đôc lập? Thiếu gì người dân miền Nam vẫn hận ông Kiệt và đồng bọn của ông mà không dám nói ra thôi. Thí dụ như anh chủ nhà Hiệu Minh, chắc gi anh ấy thấy chuyện ông Kiệt tập kết, nằm vùng đánh phá miền Nam là chuyện tồi tệ, là tội, bởi vì lăng kính anh ấy khác với tôi hay nhiều người …miền Nam khác.
     Tôi thường không tin các ca tụng về người CS, anh Mike à.

    • Mike says:

     Ok, quan điểm riêng thì không thể bảo là đúng hay sai.

     Tôi chỉ nói thêm chút xíu. Nếu bác phủ định hoàn toàn lời ca tụng thì cũng có nghĩa phải phủ định luôn cả những chê bai. Như vậy mới nhất quán và công bằng. Những người bà Dương Thu Hương là CS thứ thiệt, dĩ nhiên bà không coi chuyện ông Kiệt đánh miền Nam là tội. Vậy có nên nghe lời bà viết về Miền Bắc không?

     Ông Kiệt là trường hợp đặc biệt. Có lẽ là trường hợp duy nhất được nhiều người bất đồng chính kiến khen ngợi. Tôi nghĩ là nhiều người Miền Nam oán thán một chế độ chứ hiếm người kết án hay oán thán ông Kiệt. Nếu bác có vài trường hợp người miền Nam chửi bới ông Kiệt trên một diễn đàn nào đó thì hay quá. Tuy chưa thể mang tính đại diện nhưng ít ra nó cũng cho biết là rải rác đó đây có những người suy nghĩ như thế.

     Ở còm trên, bác bảo ông Kiệt “góp phần” làm tan hoang miền Nam. Rằng sai thì cũng không sai (theo một phía) nhưng không thích đáng. Một cá nhân như ông có phép mầu gì mà lèo lái cả chế độ? Khách quan thì phải đánh giá là trong môi trường như vậy mà ông nỗ lực và làm được những điều tốt với cái tâm như vậy thì mới gọi là thích đáng.

   • TM says:

    Tôi tôn trọng ý kiến của bác.

    Giữa những người CS cuồng nhiệt, phá tan hoang miền Nam để thực hiện chuyên chính vô sản như Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn văn Linh, v.v., thì Võ văn Kiệt là một đảng viên có tâm. Ông đặt dân lên trên hết thay vì đặt Đảng lên trên. Ông đặt dân lên trên nên mới để kẻ dưới xé rào mang gạo về thành phố nuôi dân trong thời ngăn sông cấm chợ. Ông cho người vào khám lãnh cậu tôi ra (GS đại học Phú Thọ) khi cậu vượt biên bị bắt, và sau này giúp đỡ cho cậu có giấy tờ chính thức rời khỏi VN. Một lãnh đạo CS có bộ óc lạnh lùng nhưng không có trái tim nhân hậu sẽ không làm như vậy.

    Chính kiến một người đã chọn cho mình là chuyện không thay đổi được, dù mình thấy rằng người ấy sai hoàn toàn. Khi một người ở vào vị trí kẻ thắng cuộc mà lo cho an nguy của dân hơn là chú tâm triệt để thi hành chủ thuyết chính trị của họ thì dân được nhờ. Tôi cho là VVK có cái tình người như vậy. Vì thế dân gian mới có câu “đảng viên nhưng mà tốt”.

    Nếu tất cả lãnh đạo Phe Thắng Cuộc có được phân nửa tình người của VVK thì đất nước đã thoát được bao nỗi trầm luân.

    • Hu*Ngu* says:

     Xin lạm bàn với chị TM thêm lần nữa.
     Không phải tôi không đồng ý với suy nghĩ của chị về ông Kiệt. Chỉ có những điểm không đồng ý hoặc là ngược lại nữa. Nhưng đó là điều ta nên có trong xã hội, khác biệt và đối lập. Không có nó, làm sao có dân chủ.
     Việc ông Kiệt mở rào làm khác thiên hạ, đó lại là một điều thường thấy ở người/chính phủ CS. Họ thích làm nổi, tạo thành tích, nên lãnh tụ thì quyết đoán xé rào, sáng tạo, ẩm thực văn hoá thì phá cách, “tạo dấu ấn…cá nhân”, hehe. Chứ ông Kiệt không có giấy phép từ Hà nội, Bắc Kinh, dám à? Thêm nữa là lúc ấy, Liên Xô đã đổi mới/perestroika trước khi cuốn theo chiều gió, để mà mấy năm sau, tôi có dịp đi nghe ban Scorpions chơi bài Wind of Change, sướng dễ sợ. Tàu cũng đi trước Việt Nam dạo đó rồi. VN mà không đổi, chằng biết giờ ra sao, có khi lại được tự di dân chủ thực sự rồi.
     Tóm lại, theo tôi, về chuyện tốt ông Kiệt làm thì …too little, too late. Irreparable damage has bên done 😦

    • Mike says:

     Bác Hu*Ngu* không làm homework trước khi nói rồi.

     Ông Kiệt làm Bí Thư SG từ năm 1976 -> 1982. Đây là thời kỳ đói kém. Ông cho “mua lậu” luơng thực chính trong thời kỳ này. Lúc này thì VN và TQ đang hục hặc nhau, cho nên nói rằng được lệnh TQ là không đúng.

     “Phá rào” chỉ có vài người như đã đề cập ở đây thôi. Còn làm khác người cho oai thì không ai tặng cho từ “phá rào” này cả. Dĩ nhiên, phải làm trái ý cấp trên, hay ngược lại chỉ thị/chủ trương ở trên thì người ta mới gọi như vậy. Nhà nước có vinh danh ca tụng gì ông đâu mà nói là cho oai.

     Ông Kiệt được ca tụng, chủ yếu là bởi các nhà báo hoạt động khá độc lập. Khi xét về tâm và tầm, rất cần thiết phải đăt trong bối cảnh của sự việc để xét. Với quyền hành bao nhiêu đó, với sự chống đối nhiều đó, làm được bao nhiêu đó.

     Là người ngoại cuộc thì chỉ có thể căn cứ vào những người hiểu biết họ đánh giá ra sao thôi. Mà tới giờ này, sự đánh giá tốt có vẻ như là nhất quán đối với ông. Các bài viết của ông cũng soi chiếu suy nghĩ của ông, nhất là khi đã thôi chức.

    • krok says:

     Tôi đồng ý với bác TM phần lớn nhận định về cụ Kiệt, tội to nhất của cụ Kiệt là đã giới thiệu và ủng hộ 3x.

    • TM says:

     @krok,

     Có thể 3X đã khéo dấu đuôi, tỏ vẻ mình là ứng viên sáng chói để “dụ” ông Kiệt. Ông Kiệt thật thà nhân hậu nên không lường được bụng dạ kẻ xảo trá.

     Tôi nghĩ nếu ông Kiệt thấy được “tỏng” của 3X là vây bè vây cánh để cướp đoạt của dân thì không đời nào ông cất nhắc. 🙂

    • Dzung says:

     Vị nào vậy chị TM? Co’ phải TS NDP sau qua Canada không?

   • PV-Nhân says:

    * To TM, bác Hu* Ngu* ( tên rắc rối)…Phán xét một nhân vật lịch sử như ông Võ Văn Kiệt, không phải dễ dàng với các thế hệ sau này. Nhưng với các thế hệ sống cùng thời với ông, trước hết chỉ việc nhìn những gì ông đã làm cho đất nước khi ông nắm quyền lực. Hãy nhìn điều ông làm…Thực dụng chủ nghĩa là như thế. Bác Hu* Ngu, theo tôi nhìn kiểu thực dụng, ( giống như tôi)…
    * Còn báo chí, thời ông Thăng tại chức, họ bốc thơm, ca tụng hết lời…Nào là táo bạo, dám nói dám làm…Nay ông sa cơ, bầy đàn kết án. Theo tôi chớ nên quan tâm loại báo chí sâu bọ…
    * Riêng tôi vẫn có cảm tình với ông Kiệt, chỉ qua những người gần ông.
    * Sau ngày 30/4/75…Tôi còn ở Sài Gòn nên biết khá nhiều tin tức do ngao du đây đó. Lúc ấy Sài Gòn đồn nhiều về ông Kiệt, nhân vật cởi mở, về nhóm “chiều thứ sáu”, tức là chiều thứ sáu tụ tập đánh tennis ở Sân Tao Đàn, ngoài ông Kiệt, toàn là nhóm Sài Gòn cũ như Ngô Công Đức, Lý Quý Chung, Võ Huy Lanh ( báo Tuổi Trẻ), có khi còn có Lê Hiếu Đằng, Lê Văn Nuôi. Tôi quen một trong số ấy, hỏi về ông Kiệt. Anh ta rất khen ông là người chân thật. Tôi tin như thế…
    * Sau này, năm 2000, tôi về lại VN, tình cờ gặp một Văn Nghệ sĩ miền bắc tôi từng gặp ở Mỹ. Anh là người tôi quý mến do tài năng, kiến thức và đức độ. Anh hẹn tôi ngày mai tới đây vì có ông VV Kiệt ghé chơi. Anh nói thêm: Ông Kiệt rất thích gặp trí thức hải ngoại…Dĩ nhiên, tôi từ chối vì dè dặt, lấy lý do phải đi Vũng Tàu…Hơn nữa, tôi không là trí thức!!!
    * Tôi kể chuyện này vì là còm sĩ lâu năm Hang Cua, không ngụ ý gì khoe khoang. Chỉ góp vui câu chuyện…Tôi tin chủ Hang GC Thế- Chúng ta, nên khai sáng lịch sử. Sử là sự thật, không phải là công cụ Tuyên Truyền ( đồng nghĩa dối trá)

 30. huu quan says:

  So sánh anh # với anh Hải là khập khiễng. Anh Hải dân kỹ thuật, đi làm thuần túy về chuyên môn, anh # thì có học võ vẽ về kế toán nhưng chủ yếu làm công tác Đoàn, nên cái gì anh ấy cũng lấy phong trào làm đầu, hiệu quả tính sau. Thời anh Hải làm quan nhưng mức “Ăn” còn tương đối ít (Bằng chứng là vụ Lã Thị Kim Oanh năm 2003 chỉ mới làm thiệt hai dưới 100 tỷ mà đã rúng động cả nước) nên sự thiện hại của anh Hải cũng chưa nhiều. Sau khi khánh thành đường dây 500KV, cụ Kiệt còn vào tận trại giam để tặng Huân chương cho anh Hải đã chứng tỏ điều đó.
  Còn với anh Thăng, cán bộ Đoàn được sa vô chĩnh gạo (Thời giá dầu khí còn cao nên ngành dầu khí chỉ việc đào bán lấy tiền) nên anh ăn chơi thoải mái (Một chai rượu MacaLLan 30 anh uống đã vài ngàn đô mà một trận nhậu anh chi tới vài chục chai như thế thì biết anh ăn chơi cỡ nào). Sở trường cán bộ đoàn được anh áp dụng triệt để như chém gió, gầy dựng phong trào rồi chả cần biết nó trôi về đâu. Ngay như hình ảnh anh trao quyết định làm Cục trưởng cục Hàng hải cho Dương Trí Dũng nhưng chỉ hơn năm sau thì Dương Chí Dũng bị bắt cũng cho thấy anh Thăng làm việc theo lối phong trào: Cứ làm, sau tính tiếp. Thêm lối ăn nhậu suốt ngày nên tiền tấn vào tay anh cũng thủng. Khi dầu khí còn huy hoàng thì anh # cứ đốt thoải mái mà không sợ vơi tiền, nhưng dầu khí đi xuống, trốn qua Bộ Giao thông anh vẫn ăn chơi kiểu đó nên phải bày trò kiếm ăn như thu quỹ Bảo trì đường bộ, lập BOT để kiếm tiền chơi tiếp chuyện đương nhiên.
  Chỉ tiếc tại sao tôi của anh Thăng mãi cách đây gần chục năm, giờ mới lôi ra thì quá muộn, ở Bộ Giao Thông anh # đã phá nhiều.

  • krok says:

   Chính xác,
   Cụ tổng đừng tiếc nữa.
   Em Bạch Hoàn trước có bài tiếc nuối cho các cán bộ dầu khí bị nạn khá công bằng.
   Theo tôi nạn của cán bộ dầu khí chính xác là do bẫy tài nguyên – tiền bán dầu về nhiều như nước nên ngộ nhận.
   Nếu nhìn các cán bộ của các bộ ngành khác, thì ôi thôi, họ chỉ không có nhiều tiền để phá!

  • Hai Cù Nèo says:

   “Chỉ tiếc tại sao tôi của anh Thăng mãi cách đây gần chục năm, giờ mới lôi ra thì quá muộn”
   Bác sống trên mây hở? Hỏi vậy đủ biết boát hổng biết gì nhiều.

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi cho rằng so sánh chuyện ông Thăng Dầu khí – Giao thông với ông Hải Điện có gì đó chưa thật ăn khớp với nhau.
  Tôi vừa đọc một bài viết của Bloger Trương Duy Nhất, nói về trại tạm giam B14 , nơi trước đây TDN đã nếm mùi và hiện đang giam giữ anh em ông Thăng và ông Thắng, thì người có chức vị cao nhất từng qua đây là Thượng Tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Chu Văn Tấn, chứ không phải ông Hải.
  Còn nói về tội của Bộ trưởng Hải thì cũng không giống ông Thăng.
  Cứ cho là họ đều có tội cả, nhưng ông Hải được nhiều người quý trọng hơn.
  Còn ông Thăng?
  Nhiều người đang đặt câu hỏi không rõ ông là con sâu lớn ra sao, nhưng ở Hà Nội, ông này ở khu chung cư cỡ trên trung bình thôi và vào Sài Gòn làm bí thư, ông ta ở nhà công vụ.
  Vậy ông ta dấu tiền ở đâu?
  Chẳng nhẽ ông Thăng không có biệt thự biệt phủ gì như nhiều cán bộ liêm khiết khác?
  Lại có nhiều màn hay đây.

 32. TranVan says:

  Tác phẩm “Ngôn từ” (*) của Jean Paul Sartre, dịch giả Đoàn Ánh Thuận và Lê Ngọc Mai, đã đạt được số phiếu bầu cao nhất để nhận giải văn học dịch VN .

  Nhưng cả hai nữ dịch giả đã từ chối nhận giải. Chắc cả hai đã bị ảnh hưởng bởi Sartre vì khi xưa nhà văn này đã từ chối giải thưởng Nobel.

  Từ chối ra sao , đều đã gây ra một ít sóng gió .

  Sartre , tài cao, từ chối giải Nobel với một bức thư rất lịch sự và rõ ràng : không phê phán hay chê bai giải Nobel , cũng không chê bai Hiệp hội hay Tổ chức Nobel , ông ta chỉ muốn gìn giữ sự tự do sáng tác và hoạt động của mình .

  Hóa ra muốn theo (kịp) người tài bao giờ cũng quá khó ?

  (*) Les Mots / Những con chữ /

  Tựa đề “Những Con Chữ” có lẽ gần với J.P.Sartre và Cụ Trần Dần hơn ?

 33. TM says:

  Tuyên dương bác Cua đã can đảm “cân bằng thế sự”, bênh vực người ngã ngựa thay vì nhào dzô đánh hội đồng như các nhà báo cung đình.

  Tôi cho rằng kẻ tội phạm to đùng nấp sau những cá nhân đang bị mang tòa xử là “thằng cơ chế”. Khi leo lên đến một bậc nào đó thì con người phải biết phải quấy với “quan trên trông xuống, người ta trông vào”, không làm khác được. Làm sao lãnh lương trong sạch mà thỏa mãn được làng trên xóm dưới đây? Phải mánh mung thôi.

  Đố ai trong sạch, quả cảm, tài ba lỗi lạc mà qua mặt được “thằng cơ chế”. Nếu mang toàn bộ lãnh đạo ra xử tội thì chẳng có ai oan cả. Nay thằng cơ chế chọn lọc cụ nào mang ra xử thì cụ ấy chịu thôi.

  • taolao says:

   ” Tôi thấy lạ cho nhiều cây viết từng theo ông…”.Còn tui chẳng thấy lạ, bởi HẦU HẾT các cây viết ở ta là vậy. Không hẳn họ hèn, họ không biết. nhưng ”ăn cơm chúa”, ”ăn cây nào rào cây ấy” nên mới ra vậy. Nhớ Bọ Lập có bài về ông nào đó chuyên viết phóng sự theo kiểu đề cao mình và nâng bi các bác. Kiểu như” tôi ngồi trên máy bay quan sát cùng anh” và câu kết thì luôn luôn” anh đứng nhìn về phía chân trời xa, đôi mắt ngời lên…”. Bởi vậy cũng nên thông cảm cho họ. Mấy ông to đùng kia còn bị trảm, huống chi …

 34. KimVân says:

  Vì mình ghét ông Trọng nên mình bênh ông Thăng.

 35. Hugoluu says:

  Thân tặng anh Thăng,anh Hải.

  Đường điện đi trước
  Đưòng bộ theo sau
  Anh Hải anh Thăng
  Cùng nhau xộ khám
  Làm người có công
  Thường đi với tội
  Thể chế chúng ta
  Đẻ ra tham nhũng
  Làm người ai cũng
  Muốn giúp nước,dân
  Chẳng quản xa gần
  Trong hay ngoài nước
  Ai ai cũng ước
  Nước Việt Nam ta
  Bay cao bay xa
  Trên đường hội nhập.

 36. Hoang says:

  Kính : Bác Chủ Hang !
  Cảm ơn 2 bác Krok và bác Kua chỉ cách post hình và qui tắc post hình.
  Tuy nnhiên có thắc mắc là không đước post hình tội ác !
  Theo tớ hiểu là hình giết người không phải do tòa án tuyên phạt ,nôm na laà bất hợp pháp, là hình tội ác. .Vậy khi còm về tội ác nào đó mà ko post ảnh thì thiểu thuyết phục .
  Đầu năm nay tớ thấy 1 số còm sĩ post hình giết người + cố tình chú thích sai nhưg vẫn được cho xuất hiện .- + – = + ?

  • krok says:

   Hình phản cảm không nên hiện bác ạ, cứ cho link kèm cảnh báo nhạy cảm, ai cần xem sẽ xem được.

 37. krok says:

  “Công tội của ông nếu được xử công bằng…”
  Rất chính xác.
  Công khai và công bằng.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh ơi, trên thế gian này không bao giờ có công khai và công bằng ở bất kỳ thời đại nào, thể chế nào.

   • krok says:

    Khác nhau ở mức độ, thế khẩu hiệu dân biết, dân bàn, dân kiểm tra là nói “dậy mà không phải dậy” a?

   • Hai Cù Nèo says:

    Vấn đề là bác định nghĩa thế lào là công bằng ạ. Xig trỉ dáo 🙂

    • cong says:

     Anh Krok có nói ở trên rồi. Minh bạch là môi trường cho công bằng.
     Và xử đúng pháp luật với sự tham gia công khai của luật sư cùng báo chí cũng bảo đảm không có nhiều vướng mắc, chứ đâu có ai đòi 100% công bằng cho được?

 38. Tuan_Freeter says:

  Tem phía sau bức màn nhung!
  Tem sự trung thực của cụ Tổng!

 39. krok says:

  Tem

%d bloggers like this: