Vũ “nhôm” có làm nổi cộm quan hệ Việt – Sing?

Singapore. Ảnh: HM.

Câu trả lời là khó ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế tới 50 tỷ đô la. Bây giờ tìm lối ra thế nào cho đôi bên cùng đẹp mặt là quan trọng nhất. Khổ nhất anh Phạm Bình Minh đi gãi đầu gãi tai…

Năm 1932 cảnh sát Singapore đã bắt giữ ông Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) và giao cho chính quyền Hong Kong khi đó thuộc Anh. Sau này được phóng thích, chính quyền Hong Kong lại trục xuất ông trở lại Singapore. Đó là kiểu ngoại giao “có đi có lại mới toại lòng nhau”

Những năm Việt Nam bị chia cắt, Singapore ủng hộ chính quyền Sài Gòn (VNCH). Năm 1973 sau hiệp định Paris được ký kết, Singapore quay sang quan hệ ngoại giao với Bắc Việt (VNDCCH).

Năm 1975, chính quyền Sài Gòn sụp đổ, quan hệ hai quốc gia trở nên nồng ấm, các chuyến thăm viếng lẫn nhau bắt đầu.

Khi Việt Nam tấn công Campuchia vì nạn Khơ Me Đỏ thì Singapore lên án Việt Nam. Quan hệ ấm áp trở lại sau khi Việt Nam rút quân khỏi Campuchia và từ đây đồng tiền ngự trị trong mối bang giao giữa hai nước.

Năm 1990, giá trị xuất khẩu từ Singapore sang Việt Nam là khoảng 1 triệu đô la Mỹ, và tăng lên 8 tỷ đô la Mỹ trong năm 2008.

Trong thập niên 1990, giá trị xuất khẩu từ Việt Nam sang Singapore là khoảng 400 triệu USD. Con số này tăng lên đến 2,4 tỷ USD năm 2008.

Số liệu tháng 3-2017 nhân dịp chuyến thăm của TT Lý Hiển Long tới Hà Nội thì đối với Việt Nam, Singapore là đối tác thương mại đứng thứ 3 ở ASEAN và xếp thứ 6 trên thế giới dù số dân chưa bằng Hà Nội mở rộng.

Giá trị thương mại hai chiều là 7,1 tỷ đô la trong năm 2016, Singapore có 1800 dự án với tổng giá trị khoảng 39 tỷ đô tại Việt Nam. Ngoài ra có 7 khu công nghiệp Việt – Sing, biểu tượng kinh tế hữu hảo giữa hai quốc gia. Đó là mối bang giao có giá 50 tỷ đô la.

Mới đây, Singapore tuyên bố sẽ mua 7,73% cổ phần của Vietcombank tương đương 400 triệu đô, một tín hiệu cho thấy Singapore tin tưởng vào kinh tế Việt Nam đang trưởng thành.

Đó là chưa kể tin kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu chững lại, giới kinh doanh Sing đang tìm đường sang Việt Nam.

Giới doanh nhân Việt Nam cũng thấy Singapore là quốc gia đáng tin cậy để đổ tiền của vào đó. Với thuế áp 17% max lợi tức hàng năm đóng cho chính phủ Singapore thì doanh nhân Việt lấy đó là giấc mơ Sing mà không cần sang tận Mỹ.

Việt Nam áp thuế 20% lại bao thủ tục chồng chéo, trên rải thảm, dưới rải đinh, tham nhũng, hối lộ tràn lan, giá thành đội lên cao vút, doanh nhân muốn làm ăn chân chính cũng nản. Kiếm tiền mà tay phải nhúng chàm thì kết cục như Vũ “nhôm” vào lò bát quái củi tươi cũng cháy.

Quay lại chuyện Vũ “nhôm” bị tạm giữ ở sân bay Changi. So với tầm vĩ mô của hai quốc gia thì chuyện này quá nhỏ để gây tổn thất cho quan hệ hai nước.  Dù Singapore là chiếu trên trong kinh tế thì cũng không thể coi thường một quốc gia 90 triệu dân mà chỉ riêng Sài Gòn đã ngang với đảo quốc.

Vụ TXT “đầu thú” khủng hơn nhiều nhưng cho đến thời điểm hiện tại, quan hệ Đức-Việt chưa thấy sứt mẻ nhiều, trừ việc các nhà ngoại giao VN không được miễn visa vào Đức và vài động thái nho nhỏ khác mang tính cảnh cáo hơn là đi vào thực tế, bởi riêng thương mại  hai bên là hơn 10 tỷ đô la.

Vụ Vũ “nhôm” có thể phức tạp về pháp lý quốc tế, dẫn độ tội phạm, quan hệ có đi có lại “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”, nhưng các nhà chính trị sẽ nghĩ khác so với mấy ông luật sư bảo vệ thân chủ to mồm, muốn rút tài khoản của người mắc nạn càng nhiều càng tốt.

Đối với Việt Nam thì cũng là dịp học hỏi luật quốc tế, thay vì tự nguyện head animal như TXT lên VTV 😊

Tỵ nạn chính trị hơi bị khó vì Vũ đâu có đi biểu tình chống ĐCS như anh Điếu Cày hay thách thủ tướng X như anh CHH Vũ, không blog bleo như Cua, chưa bị tù như anh Basam, nghèo thì không phải, bệnh tật cũng không, tỵ nạn cái con khỉ nhôm nhọ đít.

Cua Times đoán mò rằng, việc dẫn độ Vũ “nhôm” về Việt Nam có xác suất khá cao. Chả có lý do gì mà Singapore phải “làm phức tạp thêm tình hình” nhất là nhìn vào khoản 50 tỷ đô, tương đương với ¼ GDP của Việt Nam.

Tôi qua lại Singapore không dưới 50 lần và khá hiểu đất nước tươi đẹp này. Biểu tượng là con sư tử phun nước, dân du lịch xem đông như kiến. Phun nước lã mà cũng ra tiền chỉ có dân Sing làm được.

Khi có lợi lộc về kinh tế thì người Sing có gốc Tầu rất thực tế “mèo trắng, mèo đen”, sẽ làm như cha anh từng bắt cụ Hồ cách đây gần một thế kỷ.

Stay tuned, hãy bắt sóng Cua Times. Lạm bàn chút cho vui, các cụ hang ta tha hồ đồn đoán.

HM. 3-1-2018

205 Responses to Vũ “nhôm” có làm nổi cộm quan hệ Việt – Sing?

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Anh Dove ơi, không biết anh đã đọc chưa?
  Bà luật sư người Đức của Trịnh Xuân Thanh bay đến Hà Nội nhưng không được nhập cảnh, phải quay lại Bangkok đợi chuyến bay về Đức.
  (Tin trên Vietinfo.eu)

  • VA says:

   Có lẽ VN nên bắt chước Mỹ lập hệ thống nhà tù bí mật ở nước ngoài, đưa TXT sang đấy tha hồ tra tấn mạ lỵ cho đến khi khai ra tiền để đâu, mà không sợ mấy mụ Ls Đức.
   Link dưới đây nói về hệ thống ấy. Có thể kiểm chứng độ xác thực qua nguồn tham khảo bên dưới

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Nước Việt làm gì đủ giàu, đủ mạnh để có “căn cứ” ở nước ngoài, bác VA. tiền thì đang nợ ngập đầu, làm ra được bao nhiêu thì chuột, sau ăn, phá hết. Sức mạnh thì đang cố để mà giữ được mình thôi.
    Nhưng mà….trong trường hợp này, luật sư NN chỉ là cái Đinh!

 2. krok says:

  Nguyễn Tiến Tường

  VŨ NHÔM NGOẠI TRUYỆN

  Tối 21/12, một người phụ nữ dắt hai con nhỏ làm thủ tục thông quan tại sân bay Tân Sơn Nhất bằng hộ chiếu mang mã số B4 ba chấm ba chấm để đi Singapore. Mọi thủ tục diễn ra nhanh chóng, bình thường. 20h, chiếc máy bay cất cánh. Một giờ sau, lệnh cấm xuất cảnh đối với 3 hành khách đến. Quá trễ, chiếc máy bay có thể đã đáp xuống quốc đảo sư tử. Người phụ nữ ấy là chị H., SN 1978, chị là vợ anh Vũ Nhôm !

  Trong ngày hôm đó, khi công an khám xét nhà Vũ Nhôm ở Đà Nẵng, bản tin dày đặc trên các tờ báo không thấy hình nhân vật chính, đã dự cảm một điều không suôn sẻ. Vài ngày sau, tin tức Vũ aka bỏ trốn và bị truy nã được nhất loạt đăng tải.

  Anh Vũ đã đào tẩu như thế nào? Các hãng thông tấn vỉa hè khi đó tung một câu chuyện ly kỳ: An ninh chìm lần theo chiếc sim điện thoại của anh Vũ từng bước, “thó” anh Vũ dễ như con nít lấy kẹo trong túi. Tuy nhiên, Anh Vũ vào nhà hàng lòn ra cửa hậu, để lại chiếc sim trong điện thoại cùi bắp, chuồn thẳng. Chuyện ngang Sơ Lốc Hôm, k biết nên tin không nữa.

  Có một điều chắc chắn, anh Vũ không đi đường hàng không như vợ con. Bởi vì một lực lượng dày đặc trong tư thế sẵn sàng thì việc anh bay, không khác chui đầu vào rọ. Có thể, Vũ aka đã vượt đường bộ sang Lào hoặc Campuchia, sau đó bay sang Sin.

  Nếu tất cả trót lọt, một cuộc hội ngộ ở quốc đảo ngắn ngủi và gấp gáp sau đó 4 người sẽ bay sang trời Âu kịp cắt gà tây hát Jinggle Bell và chụp hình tự sướng. Mưu sự tại nhân mà thành sự tại thiên, hộ chiếu giả của anh Vũ bị nhà chức trách sở tại phát hiện. Và anh được hộ tống về Việt Nam trong vòng tay thân ái của quốc dân đồng bào.

  Một khi vợ con anh Vũ đã ở ngoài lãnh thổ VN, không có lý do gì để di lý về được. Hộ chiếu họ sử dụng là hộ chiếu thật. Và họ là những công dân bình thường, vô tội. Bây giờ, họ có lẽ đang ở trong mùa đông Châu Âu lạnh giá trong một nỗi thương nhớ về anh, một người cha người chồng vĩ đại.

  Anh Vũ, thật sự là bậc đại tài. Anh thông minh như vậy thì thành đạt và quyền uy là đương nhiên rồi. Anh Vũ mệt rồi, ngồi xuống đây Tửng bảo. Cái này Tửng khen thật. Xưa nay trong thiên hạ, công hầu khanh tướng khó thắng mệnh trời. Làm anh hùng đến lúc sa cơ không quên thê tử, ấy là cũng đáng mặt rồi. Bây giờ chị nhà và các cháu đã ấm êm rồi, anh cũng được an ủi phần nào. Đến đế vương thất thế, vợ con chắc gì đã được vậy đâu.

  Chuyện gì đến cũng đã đến rồi. Trong họa có phúc. Tửng với anh không quen không biết, không thù oán ganh ghét gì. Chỉ nhìn anh với con mắt vô tư của một tha nhân.

  Đi thật xa để trở về. Vội vã trở về vội vã ra đi. Cuộc sống vốn thế. Mở mắt là song sắt mà nhắm mắt là tự do. Hát Tuyệt Tình Ca cũng được mà hát Tìm Lại Bầu Trời cũng ok. Ngày rộng tháng dài anh từ từ tận hưởng nhé.

  Tửng đi mua like ảo cho nhà báo Hằng Nga đây !

   • TranVan says:

    Tôi không hiểu tại sao hộ chiếu nước ngoài cấp sao lại dùng cùng tên VN ?

    Đáng lẽ ra thêm ít tiền thì có thể xin tên khác một cách chính thức .

    • TranVan says:

     Tôi dùng tên khác, ảnh chụp với kiểu tóc cũng khác đi để máy khó tìm ta nhanh chóng.

    • TM says:

     Đây là trường hợp song quốc tịch hay đa quốc tịch bác ạ. Một người có quyền làm công dân của hai nước (hay nhiều hơn). Bác TranVan ngày xưa chắc cũng có thời cầm hai hộ chiếu, VN và Pháp?

     Chắc bác Vũ đã “đầu tư” vài chục nghìn đô vào Antigua để trở thành công dân của họ.

     Mọi người dùng cụm từ “hộ chiếu giả” là không chính xác.

    • krok says:

     Giang hồ đồn giá 5 tỷ ~ 200 000USD

 3. TungDao says:

  Điều sai lầm của Vũ Nhôm là trốn nhưng thực ra là đi lánh nạn. Vũ tin vào “đấng bề trên” của mình sẽ gỡ nạn cho mình, và Vũ tin vào cái đít nhôm của mình mà không tính đến độ phức tạp của tình hình khi cái gọi là dư luận xã hội vào cuộc hỏi Vũ Nhôm là ai?.
  Nếu Vũ không trốn thì sẽ không có vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước”. Phải công nhận thằng cha nào bên làm án nghĩ ra cái án đó. Cái đầu thằng cha này rất siêu và cũng rất độc ác, thâm hiểm.

  Vũ Nhôm một mình không thể thâu tóm đất vàng Đà Nẵng mà phải là một tập đoàn thế lực. Xuân Anh có thể nằm trong mắc xích đó. Vũ chỉ là con tốt.
  Bá Thanh mở đầu cho việc mở cửa Đà Nẵng từ ý tưởng Chính quyền đô thị. TW đồng ý. Thời bá Thanh hàng tuần tiếp Phan Diễn như cơm bữa. Và cũng có thể từ cơ chế TW mở rộng cho Đà Nẵng mà các sai lầm trong định hướng, chính sách dẫn đến lạm quyền, phe nhóm lợi ích và Vũ, một kẻ cơ hội, đã lún sâu vào trò chơi quyền lực và tiền.

  Chính danh Vũ là một doanh nhân. Bổng nhiên bị truy tố về tội làm lộ bí mật nhà nước. Thì, một ngày kia, Ngài Vĩnh An và cả ngài Dove cũng sẽ bổng nhiên bị truy tố về tội làm lộ bí mật nhà nước. Đây là điều nguy hiểm cho môi trường kinh doanh tại VN. Nên nhớ cơ quan điều tra có quyền thay đổi tội danh trong quá trình điều tra và kết luận điều tra. TD bắt đầu thấy sợ nên đã ít dám còm.

  • Mike says:

   Đọc còm TD thấy giật mình
   Liếc mắt nhìn quanh, toàn an ninh?
   (Sao) Mắt biếc, môi hồng, thơm đến lạ
   Vẫn vơ thôi, chẳng dám “linh tinh”

   TD gan quá, không sợ bịnh
   Còn tôi sợ đến cả bóng, hình
   TD năng nỗ, tranh với đấu
   Còn tôi lận đận với chính mình

   Vận nước hưng suy, chuyện nghiêm chỉnh
   Đâu phải như tôi chỉ “thả thính”
   Thôi thì việc nước bác lo nhé
   Để tôi ngắm nghía mấy … lung linh

   (đùa thôi bác TD, hoàn toàn không có ý gì)

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   “Lộ bí mật Nhà nước” là tội danh của bị can Vũ đang mang. Tuy nhiên, đó chỉ là lý do đầu tiên để nhập kho Vũ. Vũ là kẻ nào mà chiếm được nhiều đát công ở Đà Nẵng như vậy, dựa vào thế lực nào mà dám dọa cả vua, chúa Đà Nẵng? Dân DN đang đặt câu hỏi như vậy. Nhập kho Vũ, mục đích chính là để trả lời câu hỏi đó. Lộ bí mật Nhà nước cũng từa tựa như Hai bao cao su xưa kia mà thoi.
   Trên các mặt báo, Vũ chỉ là “doanh nhân”, bí thư ĐN chỉ lấp lửng ” cũng là thượng tá cả”. Nhưng dây của Vũ, đảng của Vũ đã dần hiện hình khi cái “Bình Phong” đã lộ ra. Bắt Thanh để tiến tới nhập kho tướng sâu #. Bắt Vũ sẽ để nhập kho tướng sâu khác?
   Xứ Việt ta dang vào hồi …gay cấn.

 4. VA says:

  Buôn phế … quan.
  Vừa có vụ nổ làm nhiều người chết và bị thương ở thôn Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh).
  Dân ở đây phất lên nhờ nghề buôn sắt vụn, sắm ô tô nhà lầu. Nghe nói không chỉ sắt vụn thông thường mà cả xe tăng, máy bay MiG 19, MiG 21 đến IL18… cho đến tên lửa sam, đầu bom đạn cũ các loại, được chất đống quanh làng để thay nhau vào lò mổ xẻ.
  Hồi xưa khó khăn lương chỉ đủ rau cháo qua ngày, mấy ông rủ nhau mua máy móc cũ về chỉnh sửa tân trang, cứ nổ phành phành, cắm điện chạy ro ro là tính tiền. Nhiều khi vớ được cả kho hàng linh kiện còn mới được bán giá … sắt vụn. Đói nên thiên hạ làm liều, mình cũng a dua theo, nghĩ lại thấy thật tội lỗi.
  Nay cụ Trọng nhóm lò tôn đốt tham nhũng, nhu cầu chạy làng của các quan tham là rất lớn. Những ai có điều kiện nhanh nhạy đón bắt xu hướng sẽ kiếm bẫm.
  Tính bàn với cụ Dove sang Costa Rica đàm phán mua 1 hòn đảo hoang trong 30 năm, lập quốc gia riêng cấp visa định cư cho các phế quan. Họ sẽ được hưởng thiên đường thuế và được khuyến mãi các cô gái Costa Rica bốc lửa.

  • Dove says:

   Chơi liền đề nghị của VA. Dạt vào một hòn đảo hoang vu thì các phế quan có cơ may bảo tồn tố chất bản địa của quan Việt.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Này lão VA, Có tuyển bảo vệ thì cho tôi xin một xuất nhé.

   • TM says:

    :Hi hi! Bác Cốt Thép đã hoen rỉ chưa mà còn đòi vào những chốn nóng bỏng thế? Chắc muốn làm thêm một cú “Thép muốn tôi thế đấy” nhể?

    • PV-Nhân says:

     * Hồi ấy, sau 1975 cứ nghe người ta nhắc đến Thép đã tôi của Ko, kop…gì gì đó…Nản quá chẳng buồn đọc. Lại có bài hát: Kết đoàn chúng ta là sức mạnh, kết đoàn chúng ta là sắt gang, đoàn kết ta bền vững, dù sắt hay là gang, mà sắt với gang còn kém bền vững…
     * Hóa ra như lời tiên tri. Nay không có sắt gang mà lại là Nhôm…Thì sắt với nhôm…đã có lò đốt….
     ( hát tiếp) Chúng ta thề phá tan quân thù, thực dân đế quốc…sài lang với phe phản động. Ta đập…lung tung!!
     * Nghe cụ VA và cụ Dove muốn mua hoang đảo vùng Costa-Rica lập quốc gia riêng. Hay quá. Quốc gia cụ VA post hình lên toàn mỹ nữ thiếu vải…Tuyệt vời hấp dẫn. Thế là quân ta gồm lão Cốt thép ( han rỉ), lão taolao, cả lão 1000usd…cũng bon chen xin tí chức quyền. Lão tao lao la: cho tôi đi zới…Chỉ khổ cụ Nhôm nay chuẩn bị vào lò. Giá còn cụ, cụ cấp cho tí vốn thật tuyệt.
     * Dục vọng nhiều, hèn chi tứ phương loạn lạc, biết bao giờ thế giới hòa bình?

   • taolao says:

    Cho tui đi dzới!

    • Hoàng cương says:

     Hình tấm hình của bác VA ,chóng cả mặt ..đơ luôn .

     Đạn pháo cũ ,vũ khí cũ ,để lộ thiên ra thế là tội ác . Và tôi từng chứng kiến đồng đội công binh gặp nạn khi tháo gỡ ( xử lý bom mìn vật liệu nổ ) thật thảm thương ,di chứng nặng nề . Người tiếp tay ,người buôn sắt vụn không tránh khỏi người thân của họ cũng tan xác ..”không có rút kinh nghiệm được đâu” Có một ông chuyên nhận thầu xử lý gặp nạn 02 lần ,chết hết cả nhà ( vì ông ham tiền quá hay vì đam mê nghiệp ? )

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Túi chỉ còn 1000 ngàn usd thôi, có được đến đảo này không, Bác VA?

  • VA says:

   Hì hì, các lão dê quá, chứng tỏ còn rất phong độ.
   Việc này có cơ sở vững chắc vì năm tới anh Dove có kế hoạch sang Costa Rica nghỉ mát. Vốn có kiến thức hải dương học uyên thâm, Dove thừa sức chọn được đảo vừa ý.
   Hồi tôi ở trường học tiếng, có cô sv C Rica được đcs cử đi học, hơi đậm người nhưng xinh xắn, luôn thường trực nụ cười trên môi và có dáng đi nhún nhảy. Mác – Lê thì làu làu.
   Với điều kiện biệt lập, tiềm năng tài chính và nhân sự như vậy, hoàn toàn có thể xây dựng … thiên đường CS theo đúng gu anh Dove 😀
   Nói đến thiên đường CS không biết các lão còn dám đến ko, hehe.
   Quốc đảo nhỏ nhất thế giới Seeland
   http://dantri.com.vn/chuyen-la/nhung-chuyen-hoang-duong-cua-6-quoc-gia-nho-nhat-the-gioi-1241000932.htm

 5. VA says:

  Ở VN có nhiều cái khác thế giới, kiểu như vừa là quan chức vừa là ông bà chủ doanh nghiệp, vừa là nhân viên tình báo vừa là đại gia, hoặc vừa là lãnh đạo vừa có nhiều cổ phần trong các công ty sân sau.
  Vì thế việc Vũ Nhôm bị truy tố tội danh làm lộ bí mật nhà nước khiến nhiều người thắc mắc.
  Thật ra cho dù không phải là Nhôm, thì người dân bình thường vẫn có thể tình cờ nắm được bí mật quốc gia, có chứng cứ về việc đó thì vẫn có thể bị truy cứu hình sự.
  Những người có trách nhiệm nên lưu tâm đến việc tại sao đại tá Qg, TCCS, lại có được danh sách các mỏ khoáng sản ở VN – lào – Camp ? và cung cấp cho các cty môi giới để thủ lợi từ việc chạy cấp phép dự án …vv…

  • Hoang says:

   Nếu đúng là vậy thì bác đại tá giỏi quá rồi , bác ý không bị rờ thì lại càng giỏi hơn.

  • Rượu Cá Tầm says:

   Ở đâu chẳng thế , kể cả ở Mỹ …

   • VA says:

    Cụ nói đúng, chỉ có điều Tây nó ăn uống kín kẽ hơn thôi. Ở xứ mình nó cứ … đàng hoàng tự nhiên như đúng rồi nên mới có chuyện để tám

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   bổ sung thêm Ở VN có nhiều cái khác: Vừa là… vừa là… vừa là thằng cắp, vừa là tên lưu manh…. vừa là….

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin toàn Hang lưu ý.
  Anh Nhôm đã yên phận ở trại B14 rồi ( chắc thế? ) thì xin hãy gifnh vài phút lưu ý tới số phận của anh Thăng ( và anh Thanh ) sắp rời B14 để ra hầu tòa trong 3 ngày tới. ( hẳn thế )
  Rất có thể là ban chỉ đạo pháp đình đã ban lệnh xuống sẽ tuyên án hai anh không đơn giản chút nào? Bởi vì tử hình là hình phạt cao nhất, còn có hình phạt nào cao hơn?
  Người cấp đưới làm theo chỉ thị của anh # là anh Nguyễn Xuân Sơn thì vừa mới được tuyên án TỬ HÌNH rồi.
  Vậy anh # sẽ thế nào đây?
  Ai thân cận với bồi thẩm đoàn thì tiết lộ chút coi?
  30 năm tù, 50 năm tù khổ sai hay bị tùng xẻo?

  • Hai Cù Nèo says:

   Tha bổng 🙂

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Thưa chị Vân, theo tôi nên bỏ án tử hình với tội phạm kinh tế. Do cơ chế yếu kém mà sinh ra tội phạm kinh tế. Bởi vậy nên treo cổ cơ chế yếu kém.
   Ai đồng ý với tôi thì cho tôi một cái up

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    vậy nếu mở phiên phúc thẩm thì anh Sơn sẽ chỉ 5,7 năm thôi
    Và anh Thanh sẽ án treo, sang Đức dưỡng bệnh????
    Tuyệt

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Thưa chị, khi bỏ án tử hình tội phạm kinh tế thì phải có hình phạt nặng bổ sung. Ví dụ :
     – Không cho ăn uống bình thường bằng cách khâu miệng lại. Muốn ăn, uống thì phải dùng đường ống xuyên từ mũi xuống bao tử.
     – Không cho bài tiết theo cách bình thường bằng cách khâu bít các lỗ bài tiết lại. Muốn bài tiết cũng phải dùng một cái ống đưa từ trong ra cái bịch nilon treo ở bên hông.
     – …v…v…

     Con người ta không sợ chết, bởi chết là hết. Cực hình thì ai cũng sợ….

    • HỒ THƠM1 says:

     Thưa anh Cốt Thép Rỉ. Như vậy là dùng cực hình với tham nhũng, trái với luật pháp khoan hồng nhân đạo của “ta”.
     Theo tui, cứ thu lại số tiền tham nhũng như tòa ta tuyên án cộng thêm tiền phạt 10-15 lần là đúng số lượng.
     Không cần tù tội, cứ cho tại ngoại ăn uống chơi bời hú hí thỏa mái, chỉ phạt …cho đi ỉa nhưng cấm đái vài lần là đủ. Cở anh Thanh anh Thăng chỉ 3 lần đi ị cấm đái là … là tự chuyển biến, tự chuyển hóa ngay… he he he…!!!! 😛 😛

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Tiền tham nhũng chúng nó cho gái hết rồi cụ HT1 ơi.
     Bắc thang lên trời cũng không đòi được.

    • VA says:

     Mới vắng mặt ít lâu mà Thép đã rỉ rồi sao ?! 😀

     Tưởng rằng cứng được rất lâu
     Ngờ đâu thoáng chốc đã nhầu rỉ hoen
     Thôi đem đánh bóng mạ kền
     May ra thêm được vài niên … chống trời

     Chúc mừng lão trở lại

  • krok says:

   Giang hồ đồn # 20 niên, TXT tử.

 7. Hoàng cương says:

  Đông..! (Ai thích thì tặng!)
  Đông về ..ôi lạnh xuân
  Quần áo chưa có đủ
  Hoa khép hờ chờ đợi
  Bàn tay thon đẫn đờ
  Tình yêu chàng đâu nhỉ
  Nằm cạnh em mùa đông…

  • Hoàng cương says:

   Bài Đông …tui nghĩ là có “vấn đề ” ,không phù hợp với sức khỏe HC .Bác Cua gỡ xuống dùm

 8. Hoang says:

  Tào lao thế mà up sọt nhể , chả hiểu nổi . Đúng là đụng ngáo Nga , Tầu ,Pháp thì ….

  • PV-Nhân says:

   * Tạm gác chuyện ông Vũ…
   * Nước Mỹ sau 1 năm Donald Trump cầm quyền. Điều hiển nhiên là tai họa bởi trời: Nước ( (thành phố Houston lụt chưa từng có hàng 100 năm) Lửa thiêu vùng nam California ( vụ cháy Thomas). Nay 40 tiểu bang Mỹ sống trong buốt giá chưa từng có từ hơn 100 năm qua…Còm sĩ TM đang bị ” ướp lạnh” vì ở vùng đông bắc. Tôi ở phía đông nam vẫn phải chịu nhiệt độ hàng ngày -5 độ C…
   * Bỗng nhiên, tay ký giả Michael Wolff làm bùng cháy nước Mỹ bằng tác phẩm ” Fire and Fury”…Lửa Cuồng Nộ…Thâm cung bí sử W. House thời TT Donald Trump…
   – Trong đó tay cố vấn cực hữu Steve Bannon ( một thời là chiến lược gia số 1 W. House) tiết lộ: Trump thực sự không có tham vọng làm TT, chỉ mong thắng trong đảng CH, không ngờ thắng luôn cuộc bầu cử. Cô con gái Ivanka cũng tham vọng trở thành nữ TT Mỹ đầu tiên…
   Phu nhân Melina dường như không mấy hạnh phúc khi là Đệ 1 phu nhân…TT Trump hằng đêm vẫn ngủ một mình, ăn Cheese Berger, xem TV ( không chỉ một mà 3 cái) và những cái Tweets lúc 3,4 giờ sáng khi ngài không ngủ được.
   – Những Tweets đầu năm đầy phẫn nộ với Pakistan, T.Tiên và cả Iran, Palestin…Hấp dẫn nhất vẫn là đời sống và quan niệm tình dục của TT.
   * Tôi chỉ mới đọc trích vài đoạn, rất khó vì dùng nhiều ẩn ngữ.
   – Các luật sư của TT đang bằng mọi cách ngăn quyển sách này. Chưa biết ra sao.

   • PV-Nhân says:

    – Đoạn văn sau đây tôi copy từ sách Fire and Fury, đoạn nói về phu nhân Melania.
    Author Michael Wolff is shaking things up with his new book, “Fire and Fury: Inside the Trump White House”, which chronicles the lives of the First Family from the 2016 election and onwards.
    The tell-all book has delved into everything from Melania’s “tears” on election night, POTUS’ fear of being poisoned and his hair. It provides a glimpse into DC life, details about the Trump’s marriage and what happens inside the White House.
    According to the exposé, the president and his third wife sleep in separate bedrooms — and they’re the first First couple since Jackie Kennedy and JFK to do so. Trump’s nightly routine also includes a “6:30 pm” nighttime.
    ” TT và phu nhân ngủ ở phòng riêng. Đây là đôi vợ chồng đầu tiên từ khi vợ chồng TT Kenedy đã làm như thế…”
    * Vì sao vợ chồng Kenedy lại ngủ riêng…Chuyên gia còm sĩ Dove sẽ Nghiên cứu vấn đề.
    – Nói có sách. Cam đoan không nói bậy.
    – Tôi không đủ khả năng dịch. Cụ Cua có thể cậy nhờ còm sĩ nào đó. TM chẳng hạn..

   • Aubergine says:

    Theo thầy tướng số tử vi Priscilla Lam (27 Jan 2017) Trump gặp phiền phức từ tháng Sept vừa rồi. Nhưng năm con Chó, Trump mới thực sự thấm đòn.

    Cho đến giờ này, bà P Lam đoán đúng. Chờ hết năm 2018 xem sao.

    Ba thầy này la nguoi Hongkong.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bà này ư chị Cà?
     Tờ luận mệnh bát tự của bà ta ghê lắm.

    • Hoàng cương says:

     Bác Cà Tím “vô tình” làm loa phường cho…thầy tướng số tử vi Priscilla Lam . Chiêu quảng cáo cho những tâm hồn nghèo nàn …Ôi thế giới tự do là đây à ,vỡ mộng

    • Aubergine says:

     Dũng roi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     @ Hoàng Cương.
     Điều gì bác chưa hiểu hoặc bác không thích thì có thể bỏ qua hoặc chỏ ngón tay xuống.
     Còn chê người ta có “tân hồn nghèo nàn” thì có lẽ bác hơi hồ đồ đó.
     Kính

   • Hai Cù Nèo says:

    Có người nói $0,5k hành xử như vừa qua vì quá bực bội chuyện thắng cử vì mục tiêu chỉ là PR thôi để làm ăn. Ai dè leo luôn lên lưng cọp. Xuống hổng được 🙂

    • PV-Nhân says:

     * Cứ theo Fire and Fury…Thì lão Steve Bannon cũng nói như vậy. Thay vì tuần sau,. hôm nay sách cho phát hành…thách thức quyền lực TT. Dân chủ là như thế. Không ai có quyền đứng trên luật pháp…

    • TM says:

     Đêm qua người ta xếp hàng đợi đúng nửa đêm để mua sách này. Tiệm ở WDC có 75 bản bán hết sạch tức thì. Người ta bảo hiện tượng này giống ngày xưa các em xếp hàng chờ mua sách Harry Potter. 🙂

    • Aubergine says:

     Tôi đặt mua quyển sách này ở Amazon.com, nhưng phải chờ 1 tháng. Bực quá, muốn đọc ngay mà không được.

    • Hoàng cương says:

     Tui sợ như có cảm tính quí vị đọc Fire and Fury biến trở thành cái loa phường cho ….các vị he he

    • TM says:

     Chị Aubergine mua kindle là có ngay, đọc trên ipad của mình.

     Tôi thì không mua, vì “chuyện của chàng” mình thấy hằng ngày rồi, có thêm những giai thoại juicy khác cũng vậy thôi.

 9. Dove says:

  Có chiêu mới đê:

  Nếu phạm tội tham nhũng, hay bất cứ tội gì ở VN, thì cứ thủ sẵn vài triệu USD tại ngân hàng nào đó tại thiên đường trốn thuế British Virgin, báo trước cho luật sư (như cụ Trân Vân tư vấn). Khi thấy nguy thì “à la de” sang EU nhưng tốt nhất là Đức. Quan trọng nhất phải sang Bristish Virgin bằng hộ chiếu rỡm của Tàu. Từ đó di trú sang Đức với danh tính và hộ chiếu thật. Chỉ cần nhớ kỹ là thành khẩn khai nhận phạm tội bất đồng chính kiến ôn hòa và rớt lệ cá sấu: nguy hiểm đến tính mạng, thế là OK luôn.

  Giá mà Dương Chí Dũng học được chiêu này thì đâu đến nỗi.

  • TranVan says:

   Tội tham nhũng hay hình sự thì khó có thể xin tị nạn , yếu tố giầu hay nghèo không có chỗ ghi trong hồ sơ để họ xét xin tị nạn .

   Bốn yếu tố quan trọng :
   – suy nghĩ, chính kiến chính trị khác với đường lối của nước nước mình, nên đã bị trù dập, hay nếu ở lại sẽ bị trù dập.
   – người trù dập mình thuộc cơ quan nhà nước , hay người không phụ thuộc nhà nước
   – trù dập bằng cách xâm phạm thân thể , áp đặt tinh thần, gây nhiễu xung quanh mình, không cho đi lại tự do, hay yên ổn làm ăn , sinh sống, …
   – bị phân biệt đối xử : không cho có cơ hội đi học , tìm việc làm, hay tìm ra được nơi cư ngụ

   • Dove says:

    Đã ghi rõ chỉ nhận là bất đồng chính kiến cùng lắm là bị cản trở tự do kinh doanh. Trả tiền trước cho luật sư để làm hồ sơ đẹp. Đến Petliura và Bande ra còn được tẩy trắng hồ sơ dính líu Holocaust rồi trú ở Pháp cơ mà.

  • rua vang says:

   Trong một nhà nước tam quyền phân lập,hành pháp không phải là vua !

   Một người nhập cảnh hợp pháp hay bất hợp pháp vô nước Đức ( Anh ,Phap, Canada ,Na Uy…) nếu người nhập cảnh hợp pháp hay bất hợp pháp nộp đơn xin tỵ nạn chính trị
   thì lúc này hành pháp không được can thiệp vào các công việctư pháp được nữa mà phải chờ đợi phán quyết của tòa án có được hưởng quyền tỵ nạn hay không .Nếu không thì lúc này hành pháp có thẩm quyền trục xuất người nhập cảnh này.
   Đó lý do vì sao bà Angela Merkel từ chối yêu cầu Nguyễn Xuân Phúc dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về VN và viện dẫn rằng, thủ tục dẫn độ phải làm đúng theo những chuẩn mực của nhà nước pháp quyền. Nếu ông Vũ “nhôm” vào Singapore dùng hộ chiếu tên thật và nộp đơn xin tỵ nạn thì lúc này tình hình đã khác đi.
   Trịnh Xuân Thanh ,Vũ “nhôm” những bầy sâu xứng đáng bị trừng trị.Nhưng tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế: không Được”bắt cóc”!.

   RV thông cảm cụ Dove suốt đời học tập và với sống chế độ toàn trị nên khái niệm
   nhà nước tam quyền phân lập,hành pháp không rõ ràng.

   • TM says:

    Tôi đoán mò thế này: không phải Vũ Nhôm không biết phương cách tốt nhất để được tòa án Sing xét duyệt tỵ nạn chính trị. Khổ cái là chàng phải dùng hộ chiếu giả để ra khỏi VN. Cái tên PVAV lồ lộ trên hộ chiếu thật sẽ tạo sự chú ý của “giới chức có thẩm quyền”. Hình như chàng cũng đã thực tập ra vào Sing với hộ chiếu #2, #3, v.v.vài lần để thử rồi?

    • Hugoluu says:

     Chàng dân tình báo thưa nàng
     Mang ba hộ chiếu ra vào từ lâu
     Bây giờ chàng đã bể cầu
     Dù nhôm hay sắt cũng vào lò tôn.

    • TranVan says:

     Chàng đã tính sai , tưởng vào được là sẽ ra được.

     Đáng lẽ ra nên vào ngay lãnh sự quán Đức tại Sing rồi lăn ra “ăn vạ” ở đó.

    • PV-Nhân says:

     * Tôi cũng nghĩ thế. TM. Chàng có đến ba passport. Không luật sư nào có thể bênh vực…Gian ý rõ ràng.

   • Dove says:

    Dove cũng thông cảm với các cụ các bà, đã sống quen trong thể chế tam quyền phân lập nên họ trưng ra lọ bột trắng nói là vũ khí hủy diệt thì tin liền. Thế rồi tung hàng tỷ USD tiền thuế, đảy hàng chục ngàn nam thanh nữ tú kéo nhau vào xâm lược xứ Ả Rập.

    Hàng Trăm ngàn người chết, nhiều triệu người mất nhà cửa, khủng hoảng tị nạn bùng phát, thây con nít Ả Rập trôi trên địa trung Hãi lập nên vĩ độ trẻ em, ấy mà cả cái thể chế văn minh ấy lẫn truyền thông xác tín cứ tỉnh bơ như không.

    Thiển nghĩ suốt đời sống trong chế độ toàn trì, ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba, thì khi xuống suối vàng, Dove tui vẫn thanh thản hơn.

    • Phó thôn says:

     @Cụ Dove
     Tui tin: Cụ sẽ khó thanh thản được. Cụ sống ở A nhưng Cụ sợ nên cứ lấy B, C, D…ra so sánh. Tui mượn lời Ba tui: con đường xưa không phải dấu chân xưa.

   • TamHmong says:

    Chào bác Rùa Vàng và các bác HC. Bác Rùa Vàng có lý. Đến nay thì mọi chuyện đã rõ về phía Singapore và phần nào đó về phía Việt Nam. Ông Trần Văn Anh Vũ vào Singapore bằng hộ chiếu giả (với tên khác), như vậy ông đã tự đặt mình ra ngoài khuôn khổ pháp luật Singapore và các qui định quan hệ xuất nhập cảnh giữa các nước ASEAN và của luật pháp quốc tế.
    Chưa kể như truyền thông Việt Nam mới vừa hé lộ, ông TVAV lại còn tự gây phiền phức cho mình bằng cách có tất cả 3 hộ chiếu. Ngoài ra, từ 20.12.2017, ông TVAV còn bị chính quyền Việt Nam khởi tố và truy nã.
    Như vậy, Cơ quan di trú (chứ chưa cần đến Bộ Ngoại giao và Chính phủ) Singapore đủ điều kiện để automatic tuyên bố ông TVAV là Persona non grata và việc trục xuất ông chỉ là một thủ tục kỹ thuật không liên quan đến chính trị và không thể ảnh hưởng đến quan hệ Singapore- Việt Nam. Anh Hiệu Minh có thể “gối cao ngủ kỹ”.
    Đối với Singapore đây là một câu chuyện “thường ngày ở huyện”,
    Singapore đã không lúng túng trong cách xử lý, như tôi đã trình bày trước đây ở dưới. Việc này không gây được chú ý nào đáng kể cho truyền thông và thế giới mạng Singapore. Họ cũng thật là chuyên nghiệp.

 10. Hiệu Minh says:

  Gửi cụ Cốt Thép không phải cốt nhôm

  Cụ thử còm lần nữa nhé…

 11. Hugoluu says:

  Vũ đã về rồi, sao Vũ nhôm
  Trời sing đang đẹp, nắng xanh trời
  Đồng bọn đang mơ, ngày Vũ thoát
  Trời Âu tung tích, Vũ biệt tăm.

  (Tố Khổ)

  • PV-Nhân says:

   * Cụ còm sĩ HUGOluu: Cụ phán:
   – Dù nhôm hay sắt cũng vào lò…tôn!!!
   * Cụ có hay nói lái không…Hãy tôn trọng đạo đức cách mạng!!!

 12. Phó thôn says:

  @ Bác Xang hứng và Lão bà bà
  Mưa phùn phải khác mưa giông
  Vũ nhôm phải khác Vũ sông: 2 người
  Vũ sông la: tiễn sang đông
  Vũ nhôm tiễn hụt, « lên đồng » nữa thôi ?
  Vũ về « sắt vụn » bồi hồi ?
  Và nhiều « đồng nát » đứng ngồi không yên ?

 13. krok says:


  3. Vũ nhôm vào Sing dùng hộ chiếu mang tên giả, còn hộ chiếu thật đút túi, khai báo gian dối khi nhập cảnh, có tên trong danh sách truy nã đỏ của INTERPOL

  • Hiệu Minh says:

   Bộ Công an: Phan Văn Anh Vũ đã bị bắt

   Nghi can trốn truy nã Phan Văn Anh Vũ chiều nay bị áp giải từ Singapore về Việt Nam.
   Đại gia Vũ ‘Nhôm’ bị điều tra tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước

   Bộ Công an chiều 4/1 phát đi thông báo, Cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ đã tiếp nhận bị can Phan Văn Anh Vũ. Theo nhà chức trách, bị can Vũ “vi phạm Luật Di trú của Singapore và bị trục xuất”.

   15h20 ngày 4/1, sân bay Nội Bài (Hà Nội) có nhiều người mặc sắc phục an ninh. Phía bên ngoài, nhiều ôtô mang biển công vụ đậu sẵn.

   Một hãng hàng không Việt Nam xác nhận có tên hành khách Phan Van Anh Vu trên chuyến bay xuất phát từ Singapore lúc 13h25′ (giờ địa phương), đến Nội Bài lúc 15h37′.

   Trả lời VnExpress, Bộ Nội vụ Singapore (MHA) cho hay người mang quốc tịch Việt Nam Phan Van Anh Vu bị bắt ngày 28/12/2017. Ông này từng ra vào Singapore bằng hai hộ chiếu khác nhau, trong đó có hộ chiếu nhân dạng không đúng. Ngoài ra, Phan Van Anh Vu còn sở hữu hộ chiếu thứ ba.

   Cục Di trú Singapore (ICA) đã hoàn tất điều tra và khẳng định: “Phan Van Anh Vu khai báo không đúng sự thật trong tất cả những lần vào Singapore. ICA đã hủy giấy phép vào nước này của ông và trục xuất theo Luật Di trú”

   https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bo-cong-an-phan-van-anh-vu-da-bi-bat-3694164.html

   • Dove says:

    Singapore trong sạch. Đức gian manh đáng xấu hổ. Văn minh nhân loại đang dịch chuyển từ EU về ASIAN.

    • Dove says:

     Đính chính ASEAN

    • TM says:

     Đức gian manh đáng xấu hổ? Vì cả gan dám phản đối việc VN “giúp” PXT về nước đầu thú?

    • Aubergine says:

     Chi TM, why bother? Let him say whatever . . .

    • TM says:

     You’re right!

    • TranVan says:

     Cụ TS Dove suy nghĩ hơi lạ : chuyện Vũ “nhôm”, chưa ai biết nước Đức đã làm gì , ngay đến cấp visa trên một trong ba hộ chiếu , hay trên giấy rời hay hộ chiếu thứ tư cũng chưa ai biết sự việc ra sao.

     Hay là Cụ Dove nhà ta có tin “mật” nên mới “phán(liều) như thế, dựa trên cơ sở “mật” đó ?

    • TranVan says:

     Chuyện liên quan đến “về head animal” thì tiếng nói của nước Đức đã rõ ràng. Vài hình phạt đã được đưa ra , còn ở mức lịch sự và nhẹ nhàng.

     VN mà suy nghĩ như Cụ Dove , sẽ không có lợi, vì nước Đức sẽ có biện pháp trả đũa tiếp theo.

     Tôi hoàn toàn tin tưởng nơi CP VN , không ai dại mà suy nghĩ giống Cụ Dove.

    • Hugoluu says:

     Gió Đông thổi bạt gió Tây
     Văn minh Sing lại hơn mười E-U.

     TB/ASEAN được mỗi Sing là văn minh(nhờ độc tài ,gđ trị).

    • Dove says:

     @ Tran Van: Vụ NXT là một hành động ngu xuẩn về mặt chính trị kiểu gì thì Đức cũng thua.

     Vả chăng Dove chẳng tin gì hệ thống chính trị của Đức hiện nay, nên mới ra tay xỉa xói. Bà Merkel đang khơi dậy CN Phát xít ở Ucraina và các nước Baltic. Vậy hãy xem dân Đức có đủ thông minh hay lại như bầy cừu đi theo lề của Hitler ngày nào.

 14. Hoang says:

  Tớ bảo ở còm trước là Sing nó trả AL về nơi sản xuất , giờ trúng phóc . He he chả có dẫn độ điếc gì hết .

 15. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Việc AN Việt Nam rước Vũ về là điều đã nhìn thấy. Nhưng những hấp dẫn trong chuyến dạo chơi Sing của Vũ thì vẫn còn đó. Ngoài những nội dung mà nhà chức trách đang điều tra vẫn đang được giữ kín thì việc Vũ sang được Sing, mang theo những 3 hộ chiếu khác nhau… cũng là điều hấp dẫn trong cuộc đấu giữa AN với nhau. Sẽ có nhiều kẻ sẽ bị “rụng” theo Vũ trong cuộc đấu này. Danh tính chúng có được công bố?
  Xem hồi sau sẽ như thế nào?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tin đồn rằng Thanh Thăng Vũ đâu chỉ từ một ổ nhưng được vào một lò thì sẽ có xúc tác lẫn nhau, cháy mãnh liệt đến vỡ lò luôn..
   Vậy có giai thoại rằng
   THAM NHŨNG TOÀN ĐẤT NƯỚC PHẢI ĐOÀN KẾT LẠI

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thưa lão bà bà. Nói theo kiểu Bọ Lập thì Thanh, Thăng thuộc một đảng. Trưởng đảng này thì đã rõ nhưng có cò cùng đàn em vào lò không vẫn chưa rõ. Vũ Al thuộc đảng khác, trưởng đảng này vẫn chưa lộ mặt.
    Úi chầu chầu. Xứ Việt nhà mệnh lắm đảng quá.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Nghe nói mấy hôm rồi các bô lão của các đảng ấy đã tổ chức hội nghị Diên Hồng , khẩu hiệu rất chi là nhất quán là:

     “Diệt hết tham nhũng
     Phá tan bè lũ bán nước
     Ôi xương tan máu rơi
     Lòng hận thù ngút trời…”

    • Ngọ 1000 ngành usd says:

     Dùng từ “bô lão” cho lũ này, có vẻ Lão Bà bà hơi bị ….phóng khoáng?

   • Dove says:

    Hóa ra Lão Bà Bà cũng biết vận dụng Mác – Lê.

    Chí nguy, Dove hãy cố lên! Mau mau bỏ bê tết nhất đọc lại ngay lập tức “Tuyên ngôn ĐCS” và “Một bước tiến hai bước lùi” nếu sao nhãng sẽ bị Bà Bà cho biết thế nào là liền chị.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Bô lão các đảng tham nhũng vận dụng chủ nghĩa M-L chứ lão có vận dụng đâu.
     Sống trong lòng CNXH mà không hiểu luận điệu của CNXH sao được?

   • KimVăn says:

    Chúc bà mạnh khỏe để sống đợi đến lúc vỡ lò.

 16. xanghứng. says:

  Tạo hóa gây chi chuyện tức mình:
  Vũ, thằng đi Mỹ, đứa đi Sing.
  Nhớ xưa: bia – rượu,…L…..lưng, cây, chỉ….
  Bò tái, lâu đài, blog…Hiệu Minh !

  “Lú” vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt,
  Nước thì cau mặt với tai ương
  Vài năm gương cũ soi chân, cổ
  Cảnh đó người đây, vưỡn phình phường.

  (Thơ Bà Huyện Ăn Chay)

 17. huu quan says:

  em hỏi các cụ một chút: Vũ Nhôm là một doanh nhân nhưng lại bị khởi tố vì tội làm lộ bí mặt quốc gia? Vậy là sao? Lẽ ra phải khởi tố cái thèng nào xì thông tin bí mật cho Vũ Nhôm mới đúng chớ?
  Nhw em và các cụ chẳng hạn, giờ muốn lộ thông tin bí mật quốc gia thì làm gì có mà lộ, ít ra phải có cụ nào có trách nhiệm lộ cho em thì em mới biết để làm lộ

 18. HỒ THƠM1 says:

  Anh Nhôm về rùi! 😯

  Suốt mấy hôm rày ‘theo” Vũ Nhôm
  Tưởng đâu sang Đức đánh giặc mồm…
  Chiều nay Nhôm lại về thăm Bác!
  Ướt lạnh sau lưng mấy …sọ dừa!
  😯 😛

 19. Hiệu Minh says:

  Cua phán thường sai, thỉnh thoảng có lần đúng, và riêng lần này có vẻ đang đúng

  Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều nay (4.1), một hành khách mang tên Phan Van Anh Vu có mặt trên chuyến bay từ Singapore về Việt Nam.

  Nguồn tin này cũng xác nhận, ông Phan Van Anh Vu bay chuyến VN 662 từ Singapore về Việt Nam hạ cánh lúc 15 giờ 30 tại sân bay Nội Bài và ngồi số ghế 38 C.

  Trước đó website chính thức của Cục Di trú Singapore (ICA) ngày 2.1, cho biết giới chức nước này đã bắt giữ một người có tên Phan Van Anh Vu vào ngày 28.12.2017. Thông báo chỉ có một dòng cho hay người tên Phan Van Anh Vu bị bắt vào ngày 28.12.2017 vì vi phạm Đạo luật Di trú của Singapore

  https://thanhnien.vn/viet-nam/hanh-khach-phan-van-anh-vu-dang-tren-chuyen-bay-singaporeha-noi-920488.html

 20. Hiệu Minh says:

  Tin mới: Ông Anh Vũ ‘lo lắng cho an toàn cá nhân’

  BBC VN: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42542330

  Sau khi gặp thân chủ Anh Vũ chiều 3/1, luật sư Remy Choo nói với BBC Tiếng Việt rằng ông Vũ đang trong tình trạng sức khỏe “không tốt và mong muốn được trả quyền tự do đi lại”.

  Cuộc gặp diễn ra khoảng một giờ đồng hồ.

  “Tại cuộc gặp, ông Vũ nói ông có vấn đề về tim mạch và rất mệt mỏi vì bị giam giữ”, luật sư Remy Choo nói.

  “Ông Anh Vũ nói ông rất lo lắng cho sự an toàn của mình.”

  “Ông ấy cũng bày tỏ mong muốn được trao trả quyền tự do đi lại.”

  Cuộc gặp diễn ra tại Cục Di trú Singapore (ICA), dưới sự giám sát của nhân viên ICA.

  • Dove says:

   Dove chỉ cần dán ngôn từ “crooked” của ông Trump vào một nữ còm sĩ nào đó, thế là hang cua loạn lên. Quái lạ, tại sao anh Cua ko lo cho mình mà lại rỗi hơi đi lo cho Vũ Nhôm.

  • Ha says:

   Tin hóng: “Bỏ trốn là một quyết định sai lầm của Phan Văn Anh Vũ. Chắc anh bị sức ép bên trong và cả sự lừa mị ở bên ngoài. Vụ việc không chỉ phức tạp hơn cho Vũ Nhôm; anh về – 3:30pm – sẽ khiến không chỉ một sao tướng rơi, mà còn làm cho những thần tượng như ông Bá Thanh rạn vỡ”- Ô-sin.

 21. Dove says:

  Mới rồi nhà báo MICHAEL WOLFF cho ra mắt cuốn sách: “Fire and Fury: Inside the Trump White House” . Trên NY Magazine có đăng trích đoạn và có nhiều bài bình luận.

  Ghi chú: Kẻ kì dị giữa bầy hề (ảnh nguồn NY Magazine).

  Tham khảo qua, Dove càng chắc thêm cảm giác của mình là nước Mỹ đang được lãnh đạo bởi một kẻ kỳ dị được bao quanh bởi bầy hề để diễn vở cải lương “Nga can thiệp bầu cử”.

  Một vở cải lương dở toẹt nhưng hậu quả rất khó lường.

  • Hoang says:

   Lúc trước bok ca ngợi Đô 5 Chăm mà ! Rảnh rỗi lên lục lại còm cũ xem cóa phởi zậy kôn.
   Hay kiểu khen phớt choa mài chít .

   • Dove says:

    Dove tui nhất quán ngáo Mác – Lê, ngáo Văn Ba mà thôi. Còn ông Trump chỉ được xếp hạng là anh hùng thời cuộc. Chiến thắng chấn động địa cầu của ông ấy đối với bà Hillary lươn lẹo cào chồng gây cảm hứng nhất thời.

    Xem lại còm cũ là quái gì. Vậy có gì sai?

    Xin lưu ý: Crooked Hillary là thuật ngữ mà ông Trump đã phát ngôn lần đầu tiên trên diễn đàn tranh cử tại Waterton NY và sau đó thường xuyên trên twitter:

    Trump unveiled the nickname at a rally in Watertown, New York, on Saturday, focusing on Clinton’s ties to moneyed interests, as her Democratic primary opponent Bernie Sanders has done. He followed up on Twitter: Crooked Hillary Clinton is spending a fortune on ads against me (nguồn Newrepublic).

    Còn cào chồng thì trên báo chí văn minh đầy ra đấy.

    • Hoang says:

     Potay . Ráo hoảnh , thôi thì cứ đặc vị không lẫn vào đâu được .

 22. Đất Sét says:

  Các cụ nghĩ an ninh VN non thế, đã xảy ra vụ TXT ở Đức rồi, giờ dễ dàng để ông Vũ nhôm có thể leo máy bay vi vu. Chưa kể, không đi đâu xa cho chắc ăn hơn, lại đi một nước cùng khối ASEAN.

  Nếu ông Vũ đã lọt vào tầm ngắm của việc điều tra, chắc chắn sự việc phải kéo dài một thời gian. Khi đó ông Vũ sẽ bị cấm xuất cảnh, an ninh sân bay sẽ mời ông lui bước. Chưa kể, nếu vó chưa cất, ông ta sẽ bị an ninh kiểm soát ngầm 24/24 nếu dính líu đến vụ việc nghiêm trọng. Mặt khác, người mang tội danh làm lộ bí mật quốc gia, dễ xin tị nạn chính trị hơn những tội danh tham nhũng, buôn lậu….. các cụ an ninh VN đâu có non tay để truy nã Vũ với tội danh này, lỡ sổng sao.

  Vũ đi, Vũ chạy trốn, Vũ sẽ rõ ràng là kẻ có tội.

  Vũ sẽ về nay mai thôi, Sét tui chỉ đạo bên…….Sing rồi 😛 😛

 23. Hoang says:

  Cái hóa đơn mà bác nói vào những năm 60 không phải là bằng chứng của VAT bác ạ đến năm 1973 nó mới xuất hiện .
  Chuyện dân MN đồn đoán tào lao thì nhiều ,từ đâu ra thì không nói ai cũng biết.
  Ví dụ như chuyện bảo ông Diện ngủ với Trần Lệ Xuân, ông Thiệu ăn cắp 16 tấn vàng…. Vậy mà đến giờ vẫn còn khối kẻ tin vào điều ấy .
  KGAM, chuyện này tôi đề cập nhiều lần trước rồi , trong chuyện phản đối VAT thì thành phần này có tham gia đông ,nên tớ cũng bảo là cũng tham gia .
  Hoặc như trước kia ,con gái MN nào mà lấy người nước ngoài bất kể thành phần nào ,lính Mỹ hay trí thức mắt xanh mũi lõ đều bị chưi cùng 1 giọng điệu .Nay thì được vênh mặt nên tớ cảm thán cho những người phụ nữ MN bị chữi trước kia thôi

 24. Mike says:

  Chuyện xưa kể rằng, hồi ấy Mỹ và Đức như “Chuyện tình Lan và Điệp”. Thế rồi, thề thốt cho lắm mà chưa xa mặt đã vội cách lòng.

  Số là năm 2003, Bush (con) đòi oánh “Xe Đam Hư Sên” (Saddam Hussein). Đức hổng chịu. Mà hổng chịu không phải chỉ có nghĩa là ổng ẹo lắc đầu suông. Đức không cho Mỹ xài căn cứ của Mỹ ở Đức trong cuộc chiến với Iraq. Tiếp vận, chuyển quân, không được quá giang ở Đức. Máy bay ném bom không được cất cánh từ Đức. Thậm chí máy bay tấn công bay ngang không phận cũng không cho. Một vụ cản như vậy thiệt hại cho Mỹ hàng chục tỉ USD.

  Báo Mỹ (phe diều hâu), cổ vũ tẩy chay hàng Đức. Hô hào dân Mỹ đừng mua Mẹc, BMW, WV, … Đòi Mỹ áp thuế với Đức, thôi thì đủ cả các màn trừng trị. Tui cũng tức, không thèm mua Mẹc, BMW (mua rồi tiền đâu trả?). Rút cuộc thì chuyện làm ăn của Mỹ và Đức không hề mảy may suy suyễn.

  Nay nghe đồn Nhôm nhựa đòi ảnh hưởng kinh tế hai nước. Khó à nghen. Không biết luật lệ thế nào. Chỉ tin chắc là Sing không phá luật để chiều ý đối tác vì lợi bất cập hại.

  1. Nếu Sing làm theo luật, VN không có cớ gì để bắt bẻ. Có hậm hực cũng chưa chắc dám làm gì. Vậy thì dại gì Sing phá luật?

  2. Hầu hết (nếu không là tất cả) headquarter cấp vùng của các công ty toàn cầu đều đóng đô ở Sing. Lý do quan trọng là thuế thấp. Lý do thứ hai quan trọng không kém là do luật vững (và liên thông với các nước văn minh). Đưa luật pháp ra áp dụng du di là tham lợi nhỏ mà thiệt cái hại lớn. Kiểu đưa thóc giống ra ăn.

  3. Tuơng quan quyền lực là: một vài người muốn bắt, một vài người ko muốn, số còn lại ngồi chờ. Nếu phe bắt dùng đòn kinh tế, chắc chắn sẽ thiệt hại đến VN, phe chống sẽ lấy cớ đó để vuơn lên. Phe chờ cũng sẽ nuơng theo, khi thấy mình bị thiệt.

  4. Ở VN, luật là ta, ta là luật. Ở nước ngoài, không ai đứng cao hơn pháp luật. Điều đó có nghĩa một luật sư vẫn thắng 1 Thủ Tướng. Một Việt Kiều có thể thắng chính phủ VN, là một ví dụ.

  5. Kinh tế càng khắng khít, người ta càng cẩn trọng hơn khi giỡ đòn kinh tế. Thường thì người ta chỉ trả thù bằng các biện pháp ngoại giao, chính trị. Trục xuất người đại sứ quán, chẳng hạn.

  • PV-Nhân says:

   * Mike xem trường hợp Julian Assange ( WikiLeaks). Julian ở ngay tòa đại sứ Ucuador tại London mà cả Anh lẫn Mỹ không làm gì được.
   Singapore theo luật Anh ( Common Law) nên sẽ tôn trọng Right to life ( quyền sống), Right to personal liberty ( quyền tự do cá nhân)…Điều quan trọng, ông Vũ chắc có nhiều $$$, thuê Tổ hợp luật sư giỏi. Các tay kinh tài ở VN mưu sâu kế hiểm có thừa…

  • Aubergine says:

   Tùy theo luật sư giỏi hay dở, có thể thuyết phục được chánh án. Lãnh đạo của Sing không rỗi hơi đặt áp lực lên chánh án.

  • Mike says:

   Bọn ấy thì tiền kể gì. Có chăng là chút khó khăn khi chuyển ra ngoài. Vài triệu đô thì mới bằng góc tiền gái gú.

   Hồi vụ Oj Simpson, thuê những luật sư hình sự giỏi nhất nước Mỹ. Rắc rối gấp chục lần những vụ tị nạn này. Chi phí cũng chỉ cỡ 3 -> 5 triệu. Nếu tính theo lạm phát thì cỡ $10 triệu hiện giá. Cho nên, vụ Nhôm chỉ đáng giá $3 tr là hết cỡ. Ba tr thì dân như miềng chỉ có mơ chứ bọn ấy nhoắng cái là có ngay.

   • PV-Nhân says:

    * Mike biết khu thương mại ở San Jose của Trầm Bê ( nghe đâu đang bị giam ở VN) trị giá hàng trăm triệu USD, họ vẫn chuyển được….

    • Mike says:

     Dạ, nhưng họ quyết tâm chặn thì có khó hơn. Khó cỡ nào thì chịu.

     Giờ “bàn loạn” như ri.

     Anh Hoàng (Hoàng nào thì không biết:)) có công ty và đầu tư nhiều ở VN. Giờ ảnh muốn chuyển tiền về Mỹ, ai cấm được? Ảnh là công dân Mỹ mà.

     Ảnh khai thuế bên VN là 38%. Sang đây mức thuế Liên Bang là ~40%, ảnh chỉ đóng chênh lệch 2% thuế cho Mỹ. (Chọn tiểu bang nào không thu thuế cá nhân để đăng ký “hộ khẩu”).

     Sau đó ảnh hứng chí đem cho số tiền đó. Vì ảnh đã cho con mình $5tr (đạt ngưỡng) nên cho ai nhiều thì phải đóng thuế 40%, gọi là Gift Tax.

     Giờ ảnh cho người ta $30tr, đóng thêm 12 tr tiền thuế là mất tất cả 43tr (42 + (42 x 0.02)).

     Người ta chung cho ảnh $10tr, trả ở VN, để ảnh lo vụ đó. Vậy họ mất tất cả là $53 tr (tiền bẩn) và thu về $30tr (tiền sạch).

     Not bad!

  • Mike says:

   Tuy nhiên, vẫn không biết là cán cân luật pháp nghiêng về phía nào. Nếu nghiêng về phía VN thì có bao nhiêu tiền cũng không thoát.

   • hahien says:

    Vấn đề là “phía Việt Nam” có phải là chỉ một “phía” không hay lại gồm nhiều hơn 1 “phía”. Có nghi ngại rằng VN cũng gồm nhiều hơn 1 “phía” thì Vũ mới xuất cảnh được.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Mike có tầm nhìn kiểu lý thuyết M-L của cụ Trọng và cụ Dove. Nghe thì rất hay 🙄

   • Mike says:

    hihi, không dám, không dám. Tôi thấy lý thuyết của cụ Cua mới là xuất sắc giống hệt M-L của cụ Trọng và cụ Dove.

    Thì đây, lý thuyết cụ Cua là thế này: Với bọn tư bản chỉ thấy có đồng tiền, hoàn toàn không thấy gì khác. Đó không M-L thì là gì?

    Không nghe M-L nói đến một xã hội được điều khiển bởi pháp luật. Chỉ có quyền lực dành cho một nhóm để dễ điều khiển đám đông, cho mau tiến tới bla bla…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi nghĩ Mike nói chí phải.
     Không chỉ anh Kua mà tất cả các anh hễ mở miệng ra là “Chủ nghĩa M-L bất diệt”, rồi các anh không ngừng nâng bi nhau, nhưng các anh đều đã lo cho con cái “ấm chỗ” trên đất Mẽo cả rôi, có nhiều anh còn mua nhà cửa thậm chí cả dẫy phố để nếu cần thì đưa cả gia tộc về đấy xum vầy và thờ phụng tổ tiên ông bà.

     Đúng là luật pháp của bọn tư bản dẫy chết hay thật, không cấm đoán việc mua bán bất động sản, chứ không như ở VN ta, người Tầu cứ phải tuồn tiền vào phố biển Đà Nẵng hay nhiều khu đất vàng ở tỉnh thành khác, rồi nhờ người Việt đứng tên hộ?

     Tôi có đọc bài CÁC LOẠI THAM NHŨNG HÃY ĐOÀN KẾT LẠI
     Nghe ra rất hay nhưng không dám dán vào đây, sợ bị Đi- lét ,,,!!!

    • Hai Cù Nèo says:

     “Không chỉ anh Kua mà tất cả các anh hễ mở miệng ra là “Chủ nghĩa M-L bất diệt””

     Chỉ trong một câu quá ngắn mà lão bà bà đã phạm khá nhiều lỗi (sơ đẳng)
     + ‘tất cả các anh’: nên tránh dùng những từ cực đoan như “tất cả” vì chỉ khi nào chắc chắn là tất cả thì hãy nói. Cũng như không nên dùng các từ “không bao giờ”, “luôn luôn”
     + ‘hễ mở miệng ra là…’, người ta mở miệng vì nhiều chiện, nếu để nói thì cũng nói nhiều thứ chứ không phải lúc nào cũng nói một thứ
     + tui không nghĩ là nhiều người trong hang nói “Chủ nghĩa M-L bất diệt”, tui không thấy cụm từ đó.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Không nghe M-L nói đến một xã hội được điều khiển bởi pháp luật”
     Bác “bỏ” VN lâu nên hổng nhớ. Ở VN khẩu hiệu “sống và làm việc theo pháp luật” có ở mọi nơi bác à

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Có lẽ đ/c HCN hiểu sai ý tôi rồi?:điều tôi muốn nói là:…” mà tất cả những anh nào, hễ mở miệng ra là “Chủ nghĩa M-L bất diệt”,… rồi các anh ấy không ngừng nâng bi nhau…. có lẽ tôi nêm thêm mấy giới từ thế này thì rõ ý hơn chăng?
     Nghĩa là tôi không ám chỉ đồng bào Hang Ta đâu, nhất là không ám chỉ HCN, tôi muốn ám chỉ những ai đang ca ngợi chủ nghĩa M- L một cách sáo rỗng mà trong bụng không nghĩ thế, những người đó không thực lòng và tất nhiên tôi không phục.

     Riêng tôi, tôi cho rằng Doanh nhân kiêm sĩ quan tình báo Vũ Nhôm đã chuẩn bị chuyến đào tẩu này không những cho bản thân mà cả vợ con một cách hết sức chu đáo đã lâu rồi, thì cho dù anh ta sẽ thênh thang ra đi mãi mãi hay bị dẫn độ trở về thì cũng vậy thôi, đất nước không vì thế mà mở mày mở mặt hơn.
     Tôi còn tin chắc sau Vũ Nhôm sẽ còn có Vũ Đồng Nát, Vũ Sắt Vụn và nhiều Vũ khác nữa

 25. krok says:

  http://www.viet-studies.com/kinhte/PHungQuoc_DuBaoTinhHinh.html

  Thực tế đã chứng minh rằng đội ngũ lãnh đạo tại các nước xã hội chủ nghĩa này đã trở thành những kẻ giàu có nhất trong xã hội. Bọn họ giàu có hơn hẳn bất cứ một đội ngũ lãnh đạo nào của các nước tư bản phát triển. Nhóm người này có tâm lý làm giàu như các nhà tư bản chó sói thời hoang dại. Họ núp dưới bóng của chủ nghĩa vô sản nhưng lại hành động như những kẻ điên rồ tham lam tàn bạo nhất. Họ đã tự đặt mình lên trên pháp luật, lũng đoạn pháp luật. Đội ngũ lãnh đạo tại các nước này theo thời gian đã được phân hóa thành nhiều nhóm lợi ích… Các nhóm lợi ích tranh giành xâu xé thậm chí triệt tiêu nhau để vơ vét tiền bạc của cải của đất nước mà chính họ là những người đang giữ cương vị lãnh đạo. Các nhóm lợi ích tại các quốc gia này trong đó có Việt Nam đang có xu hướng phát triển không có giới hạn. Các nhóm lợi ích dùng quyền lực chính trị, tư pháp, hành pháp và cả lập pháp để tranh giành biển thủ, tước đoạt những gì có thể, cho phe nhóm của mình, họ sẵn sàng dùng hàng tỷ đô la ngân sách nhà nước để phục vụ cho các dự án bình phong mà những nhóm lợi ích của họ dựng lên với chiêu bài phát triển kinh tế, phục vụ dân sinh, phục vụ an ninh quốc phòng để thực hiện các hành vi tham ô, tham nhũng. Trên thực tế sự tha hóa này phát triển rất nhanh từ thế hệ lãnh đạo này sang thế hệ lãnh đạo kế tiếp. Thế hệ sau tham lam tàn bạo, táo tợn và tinh vi hơn thế hệ trước. Đây là một thực tế mà tất cả mọi người đều nhận ra. Mọi người trong đó có cả những kẻ tham nhũng đều nhận thức được rằng sự suy thoái này chắc chắn sẽ dẫn tới sự đổ vỡ diệt vong nhanh chóng cho đất nước của họ nhưng lại không ai có đủ dũng khí và khả năng để tìm cách ngăn chặn dòng thác tham nhũng đang cuốn phăng đi tất cả thậm trí cả lương tâm, lương tri… Dòng thác này được hình thành một cách tự phát như một xu thế và là hệ quả tất yếu trong quá trình chuyển đổi từ việc quản lý kinh tế quan liêu bao cấp theo mô hình xã hội chủ nghĩa sang nền kinh tế thị trường.
  ….
  Trước hết trong lĩnh vực chính trị sự tranh giành giữa những nhóm lợi ích đã tạo ra một đặc thù trong việc hình thành bộ máy lãnh đạo đất nước mà trước đây chưa từng xẩy ra là vị trí số 1, vị trí của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản thay vì phải là những cá nhân xuất sắc nhất, mạnh mẽ nhất nhưng trên thực tế lại ngược lại. Tại Việt Nam gần hai thập kỷ trở lại đây vị trí Tổng Bí Thư lại giành cho những người có hình ảnh: nhu mỳ, ba phải, dĩ hòa vi quý, ít góc cạnh… Rõ ràng đây là những giải pháp tình thế để tạo sự hòa hoãn mà các nhóm lợi ích đã đi đến thỏa hiệp. Hai nhiệm kỳ làm tổng bí thư của Nông Đức Mạnh là cơ hội vàng cho các nhóm lợi ích tại Việt Nam kiếm chác và ăn chia. Sang đến thời của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi các mặt trái của sự lũng đoạn của các nhóm lợi ích tham nhũng đã bi phơi bầy không thể che giấu nổi,
  ….
  Thực tế này sẽ dẫn tới sự cáo chung rất nhanh chóng theo cách thức xấu nhất đối với chế độ cộng sản: Sự việc lên tới đỉnh điểm là tại hội nghị TƯ 6 khóa 11, ông trùm của những ông trùm tham nhũng và lợi ích nhóm Nguyễn Tấn Dũng đã bi phơi bầy quá nhiều sai phạm trên rất nhiều phương diện, việc trừng phạt con người này đã trở thành đòi hỏi của công lý và người dân Việt Nam. Nhưng đến giờ chót Nguyễn Phú Trọng cùng với “tập thể” Đảng Cộng sản không làm nổi cái điều tưởng như đương nhiên này, Nguyễn Tấn Dũng vẫn tại vị và ngạo nghễ thách thức quyền lực của Nguyễn Phú Trọng và đặc biệt thách thức những nỗ lực chống tham nhũng của Đảng. Thực tế này lần đầu tiên tại Việt Nam Tổng Bí Thư đã trở thành một anh hề cung đình.

  Có lẽ sự kiện này đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phải tự lột xác, vì chỉ có như vậy thì mới có cơ may cứu Đảng Cộng sản và chế độ do Đảng Cộng sản lập ra khỏi sụp đổ một cách nhục nhã. Đến nay trên thực tế đã ghi nhận một số thành công bước đầu trong quá trình tự lột xác này của Nguyễn Phú Trọng. Bề ngoài ông ta không tỏ ra có bất kỳ một thay đổi đáng kể nào, vẫn phát ngôn giáo điều, lạc lõng, thái độ lời nói vẫn nhỏ nhẹ nhu mỳ đến buồn ngủ, nhưng bên trong ông ta cùng một số đội ngũ thân tín của mình chuẩn bị cho việc loại bỏ con “sâu chúa” bằng “mọi giá” trong đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 12. Cái chữ MỌI GIÁ ở đây được thể hiện là ông ta đã chấp nhận mọi sự nhân nhượng kể cả việc để cho các đệ tử thân tín nhất của sâu chúa Nguyễn Tấn Dũng, những trùm tham nhũng được ở lại và lên chức cao hơn, mặt khác lại để cho môt số người tâm phúc của ông ta phải về vườn. Tất cả chỉ nhằm tới mục đích loại được “con sâu chúa” Nguyễn Tấn Dũng. Người ta nhìn thấy ông ta đã trả một cái giá rất đắt để đạt được muc tiêu này. Một trong những cái giá phải trả là chấp nhận cho những đệ tử ruột nhất, trung thành nhất của sâu chúa và Bộ Chính trị và hơn thế nữa còn được đưa vào những vị trí sống còn của bộ máy cầm quyền. Một thành công nhất cho đến nay trong quá trình “lột xác” của Nguyễn Phú Trọng là ông ta hành động rất “quyền biến” và khôn ngoan, biết mình biết ta, trái ngược phong cách giáo điều cứng nhắc, quan liêu như ông ta vẫn thể hiện. Mặt khác ông ta luôn giữ được bí mật tuyệt đối phương án hành động của mình, biết đánh hỏa mù, biết dàn trận giả để làm lạc hướng đối thủ. Để làm được những việc này chắc chắn Nguyễn Phú Trọng cũng đã thành công bước đầu trong việc xây dựng cho mình một “team hành động đủ mạnh” Nhưng cần nhận định rằng sẽ là quá sớm nói đến một sự thành công chắc chắn, bền vững để ít nhất là đẩy lùi được sự đổ vỡ, hỗn loạn của chế độ hiện hành trong tương lai gần. Nguyễn Phú Trọng và đồng chí của ông ta phải hóa giải được các nguy cơ to lớn sau:

  1. Mọi sự thanh trừng, tiễu phạt chỉ thành công khi Nguyễn Phú Trọng đảm bảo được sự ổn định và phát triển kinh tế vĩ mô, an ninh chính trị và trật tự xã hội được giữ gìn. Đây là một thực tế rất mong manh tại Việt Nam hiện nay: đa số các nhân vật có kinh nghiệm trong chính phủ hiện nay đều đã từng là những đệ tử thân thiết của Nguyễn Tấn Dũng. Chính họ là những kẻ gây ra các ung nhọt trong nền kinh tế nhưng đồng thời cũng là những nhà ảo thuật bậc thầy về sự che đậy, biến báo cho những ung nhọt này. Đinh La Thăng là một trong những nhân vật sáng giá hàng đầu như vậy. Chỉ cần chính những nhân vật này không tiếp tục che đậy nữa thì cũng đủ để đất nước rơi vào khủng hoảng về tâm lý, sau đó là vỡ bung những ung nhọt trong nền kinh tế ở những nơi yếu nhất và nhạy cảm nhất, rồi lan sang các lĩnh vực khác về kinh tế, tài chính và xã hội. Tất nhiên khi còn chức quyền hoặc ít ra được hạ cánh an toàn thì những kẻ tham nhũng còn “ vun đắp” cho chế độ, nhưng khi bị lao lý và truy thu của cải, tài sản thì tình hình sẽ khác, rất khác. Liệu Nguyễn Phú Trọng đã chuẩn bị các biện pháp để đối phó hay chưa?

  2. Mục tiêu lớn nhất của chống tham nhũng là lấy lại uy tín cho Đảng Cộng sản, khôi phục lại lòng tin cho nhân dân là Đảng thực sự tôn trọng sự công bằng và công lý. Nhưng tại Việt Nam tham nhũng đã quá trầm trọng, diễn ra ở mọi nơi mọi cấp mọi lĩnh vực, vậy nếu chống tham nhũng không đúng cách thì sẽ phơi bầy sự mọt rỗng của chế độ qua nhiều thời kỳ lãnh đạo. Mặt khác chính việc chống tham nhũng sẽ gây ra sự bất công giữa các phe nhóm, giữa các cá nhân. Liệu những kẻ bị đưa vào tù có chấp nhận, những kẻ giống mình nhưng chưa bị lộ vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật thậm trí còn đang giao giảng về đạo đức ?

  3. Các cơ quan sức mạnh của nhà nước Việt Nam hiện nay lại chính là nhưng cơ quan có tham nhũng nhiều nhất, trầm trọng nhất trong đó đặc biệt là cơ quan Công An, vây khi “đánh” vào các nhân vật chủ chốt của các cơ quan này thì liệu có đảm bảo được An ninh, Quốc phòng cho đất nước hay không?

  4. Liệu Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí của ông ta có chứng minh được sự trong sạch của lực lượng chống tham nhũng hiện nay trước tin đồn cho rằng họ nhận được sự giúp đỡ, chỉ bảo của Trung Quốc, cả về kinh tế, tài chính, an ninh, quốc phòng, hay không ? Cần hiểu rằng đây cũng là một tử huyệt về chính trị khi mà lòng dân Việt Nam đang có một sự mặc cảm rất lớn về chính sách bành trướng và bá quyền Trung Quốc. Rõ ràng rằng yếu tố Trung Quốc có ảnh hưởng rất quan trọng đến sự thắng hay thua của chiến dịch chống tham nhũng tại Việt Nam, nếu không nói là sự ảnh hưởng này có tính quyết định trong tình thế hiện nay tại Việt Nam. Nhưng lịch sử cận đại đã dạy cho Việt Nam những bài học quá đắt giá của việc lệ thuộc vào Trung Quốc. Chỉ cần Trung Quốc của Tập Cận Bình “VÔ TÌNH” đối với cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam hiện nay mà tổ chức một vài sự kiện giống như dàn khoan 981 hay Formosa hay tấn công ngư dân Việt Nam trên Biển Đông… thì cũng đủ để đẩy Nguyễn Phú Trọng và đồng chí vào chân tường. Nhưng nếu Tập Cận Bình mà ủng hộ Nguyễn Phú Trọng không đủ độ KÍN ĐÁO,TẾ NHỊ thì Trung Quốc sẽ biến lực lượng chống tham nhũng do Nguyễn Phú Trọng cầm đầu trở thành tay sai của Trung Quốc. Người dân Việt Nam lại không bao giờ chấp nhận lãnh đạo của đất nước là tay sai của TRUNG QUỐC.

  5. Thái độ của Mỹ và phương Tây cũng ảnh hưởng nhiều tới cuộc chiến này. Tuy không mạnh mẽ, trực tiếp bằng sự ảnh hưởng của Trung Quốc nhưng xã hội Việt Nam và tâm lý của người dân Việt Nam đang hướng tới một xã hội dân chủ công bằng và văn minh. Khi nói đến khái niệm này thì tuyệt đại đa số người Việt Nam đều nghĩ tới Mỹ và phương Tây.

  Trở lại một chút về thái độ của chính phủ Đức trong vụ Trịnh Xuân Thanh. tác giả bài viết này không cho rằng phản ứng mạnh mẽ của chính phủ Đức đối với chính phủ Việt Nam chỉ xuất phát từ những nguyên nhân bề nổi như báo chí đã nói. Ngược lại tác giả cũng không cho rằng lực lượng chống tham nhũng của nhà cầm quyền Việt Nam lại có hiểu biết và hành động thô thiển, vụng về nhưng những gì đã diễn ra công khai đã được công luận tường thuật. Ngay từ khi Trịnh Xuân Thanh được đưa về Việt Nam các cơ quan an ninh và chuyên gia trong và ngoài nước đã có những tư vấn kịp thời với lực lượng chống tham nhũng tại Việt Nam nhằm tránh đi những tổn hại đáng tiếc về ngoại giao và bang giao kinh tế nhưng dường như chẳng ai trong lực lượng chống tham nhũng tại Việt Nam quan tâm đến những lời tư vấn này và đã không làm những việc cực kỳ đơn giản để không làm trầm trọng hóa vấn đề này. Nhưng khi sự việc đã tiến triển theo chiều hướng xấu vượt mức bình thường thì phía Nguyễn Phú Trọng lại quy trách nhiêm cho Phạm Bình Minh? Môt số dấu hiệu này đã nói lên rõ ràng rằng cuộc chiến chống tham nhũng đã vượt qua phạm vi biên giới của Việt Nam mà sẽ là cuộc chiến giành ảnh hưởng giữa phương Tây và Trung Quốc đối với Việt Nam. Liệu Nguyễn Phú Trọng còn giữ được đường lối “đa phương hóa ,đa dạng hóa với các nước” được hay không, hay lại theo chân Malaysia, Thái Lan, Philippin thậm chí là Campuchia trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc? Chắc chắn câu trả lời cho câu hỏi này không chỉ là ở phía Việt Nam mà còn ở Trung Quốc và các nước phương Tây và Mỹ.

  Tóm lại Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí của ông đã chọn một con đường khác hẳn với con đường mà người tiền nhiệm của ông là Nông Đức Mạnh đã lựa chọn. Cứ giả thiết, như nhiều lời đồn đoán dù thiện ý hay ác ý, cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng này chỉ là một cuộc tranh giành quyền lực giữa các phe phái thì một thực tế không thể phủ nhân là:

  1. Việt Nam không thể không chống tham nhũng và càng không thể chống tham nhũng bằng cách đưa những kẻ tham nhũng lên làm lãnh đạo đất nước .

  2. Cuộc chiến chống tham nhũng tại Việt Nam sẽ không phải chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam.

 26. krok says:

  Bí mật cuốc ra: Cá sấu đã hai lần có cơ hội trở thành chiến sĩ tình báo. Lần một khi còn học phổ thông lớp 9, lần hai sau đó ba chục năm, được đề nghị làm đặc tình hoạt động xuyên cuốc ra. Bạn Cá sấu giờ chức cao lắm, qđ, ca đủ cả, tiếc chưa có ai lên tới đại tướng thôi, chứ còn dưới đó đủ hết.
  Cho nên cụ Cua có bạn là tướng đừng khoe quá nhé, tướng giờ nhiều như quân nguyên.
  Thượng tá đặc tình như con khỉ đít nhôm chuyên lo kinh tài cho các quan thì biết… con khỉ gì.
  Tội không trong khung tử hình, lại chưa vào Đức, bị tóm rồi mới xin tị nạn, ái ngại thật.
  Ai chủ mưu bắt txt, ai ra lệnh, nhóm nào bắt, tình báo Đức khả năng biết hơn cả khỉ đít nhôm, vì họ nắm tổng hợp nhiều nguồn, còn khỉ đít nhôm chỉ cùng lắm là một mắt xích. Đức chỉ không công bố ra hết mà thôi.
  Như vậy giá trị khỉ đít nhôm về mặt thông tin tình báo gần bằng 0.
  Giá trị về mặt nhân đạo bằng 0.
  Ngu như vậy mà thượng tá cái con khỉ.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Ngu như vậy mà thượng tá cái con khỉ”

   Bác nói vậy là chẳng hiểu con khỉ khô gì về chức thượng tá cả 🙂

 27. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chẳng hơi đâu người Sing dẫn độ Vũ cho Việt Nam. Khả năng lớn là họ sẽ trục xuất tay này. Chắc chắn bây giờ đã có AN Việt Nam kèm Vũ ở bên Sing rồi. Khi có QĐ trục xuất của chính quyền Sing thì AN sẽ “đón” Vũ về thôi. Lại gánh thêm tình tiết tăng nặng. Khổ thân!

 28. TranVan says:

  Gặp nhằm(nhầm?) LS dỏm rồi. Đáng lẽ ra nên nộp đơn xin tị nạn Liên Hiệp Quốc , trước khi để thân chủ “thử” rời Sing.

  Ba câu hỏi :

  – Rời Sing để đi đâu , với visa vào Đức?

  – Vũ ta đã hà tiện, đợi đến khi bị bắt tại phi trường mới liên lạc với LS ?

  – Nộp đơn xin tị nạn , sau khi bị bắt là quá trễ?

 29. Hoang says:

  Ồ tìm ra tung tích Lâm Huyện Lệnh rồi , dù sống hay chết thì kớm ta cũng tìm ra được rất tuyệt vời.
  Thời này là thời nào rồi mà đòi quản huyện lệnh 24/24 kè kè sau giờ làm việc ? Chẳng lẻ cấp cảnh vệ kè kè từ huyện lệnh trở lên ? Cái sim điện thoại công vụ 24/24 là đủ rồi , còn chuyện Lâm huyện lệnh xui rủi thì ráng chịu chứ trách gì Kớm ? Chờ thời gian các Kớm phá án , cái đất nước này mà cấp cảnh vệ kè kè từ huyện lệnh trở lên thì tiền nào chịu nổi ?

 30. Hugoluu says:

  Tôi nghĩ Vũ nhôm chỉ “nổ” với Hiếu Gió là có thông tin chi tiết kế hoạch bắt cóc TXT để nhờ Gió giúp đỡ đệ đơn ở Đức.
  Vũ có dám khai danh sách điệp viên nằm vùng ở Sinh không ? (nếu như anh ta có).
  Là người hoạt động trong ngành AN ,chắc chắn Vũ hiểu rõ,tội phản bội,phản quốc sẽ nhận kết quả ra sao,
  Việc dẫn độ Vũ về VN chỉ còn là vấn đề thời gian.

  • Hoang says:

   Tớ thì nghiên về giải pháp Trả về nơi sản xuất , xuất đâu về đó .Lý do hộ chiếu không hợp lệ , dù cho đã nhập cảnh vào Sing .
   Giải pháp này không đụng chạm chính trị ,thuần túy vi phạm luật nhập cảnh,chả phải nhức đầu với giới luật sư ương bướng , khó bảo luôn không chịu nghe lời chú phỉnh . Giải pháp này khả dĩ lên 95% .
   Tình huống 2 là bọn Đức sau khi xem xét từa lưa các thứ rồi điều đình với Sing múc Al sang Đức Quốc .Tuy nhiên trường hợp này xảy xác xuất 1% .
   Trường hợp dẫn độ chỉ 4% .

 31. Hoàng Vinh says:

  30′ trước (?) Hà Nội: Tìm thấy thi thể của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai
  PV (VIETNAM+) 03/01/2018 17:22 GMT+7 TTXVN
  Cơ quan chức năng vừa phát hiện một thi thể nam giới trong ngôi nhà nằm trong ngõ 279 Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội.) Thi thể này có nhiều điểm giống với ông Nguyễn Hồng Lâm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai đã mất tích nhiều ngày trước đó.
  Xác nhận với phóng viên, một lãnh đạo xã Nghĩa Hương nơi ông Lâm sinh sống vừa cho biết: Hiện ông đang có mặt tại ngôi nhà tìm thấy thi thể người đàn ông nghi là ông Lâm.
  Lãnh đạo này cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại đã xác định đó là thi thể của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai. Người nhà của nạn nhân cũng đã có mặt.
  Trước đó, như VietnamPlus đã đưa tin, ông Nguyễn Hồng Lâm (sinh năm 1964) là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai, Hà Nội.
  Khoảng 21 giờ ngày 25/12/2017, ông Nguyễn Hồng Lâm tự điều khiển xe ôtô Camry màu đen, mang biển kiểm soát 29A-313.93 đi khỏi trụ sở Ủy ban Nhân dân huyện Quốc Oai.
  Khoảng 21 giờ 36 phút, ông Lâm đến gửi xe ôtô tại địa chỉ 113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội (bãi gửi xe ôtô qua đêm tại khu vực bãi đất trống thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ). Sau đó, ông Lâm đi bộ ra ngõ 115 Trần Duy Hưng.
  Đến khoảng 21 giờ 53 phút, ông Lâm di chuyển về khu vực hồ Đền Lừ, phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội (chưa xác định được ông Lâm đi bằng phương tiện gì). Đến nay, gia đình và cơ quan không liên lạc được với ông Lâm, cũng chưa xác định ông Nguyễn Hồng Lâm đi đâu, làm gì…

 32. krok says:

  N bạn tôi sau khi ăn thủng trời đất (và đưa quà cho các quan trên tương tự?) đã bóc lịch.
  ( N không phải tên N, mà n là một số nguyên )
  Trong tù khó mà tiêu hàng tỷ ĐVN một tháng như trước, hẳn rồi.
  Tuy nhiên theo nguồn tin mật – trong nhà cho biết, thì ủ tờ không tệ, chẳng thiếu thứ chi.
  Cụ Cua và các cụ đừng có mà hý hửng nhé.
  Vì như nhân vật phim LX đã từng hô trên phiên toà:
  “ Toà án xhcn – toà án nhân đạo nhất thế giới muôn năm!”.

 33. TamHmong says:

  Chào anh Hiệu Minh. Chúc mừng năm mới 2018 anh và các bác HC. Chúc tất cả các bác HC mọi điều tốt đẹp nhất trong năm 2018.
  Về câu chuyện “đại công dân” Vũ Nhôm người Việt Nam “hình như” đang có mặt tại Singapore. Tôi luôn nghĩ rằng Singapore một nước văn minh hiện đại và cũng thuộc loại khôn ngoan nhất trong ASEAN, ở Châu Á và trên thế giới. Trước hết về tinh thần thượng tôn pháp luật kể cả (đầu tiên) là luật bang giao quốc tế.
  Nhờ có một lịch sử phát triển khá sạch sẽ và mẫu mực (chưa bao giờ phải xin viện trợ, phải vay mượn, rất cứng tay với tham những, khủng bố, phá hủy môi trường, với sự “áp đặt” của Mỹ, China và các cường quốc khác), một tiềm lực kinh tế và công nghệ hiện tại đáng nể, Singapore có một vị thế, một tiếng nói đặc biệt ở khu vực và quốc tế.
  Mặt khác, Singapore cũng lại luôn biết quan hệ cân bằng với mọi thế lực quốc tế và khu vực. Thể hiện mình là một quốc gia thân thiện và có trách nhiệm.Tóm lại, biết cứng rắn chiến lược và mềm dẻo chiến thuật, biết ứng xử cứng rắn nhưng lịch lãm .
  Người Singapore đã nhiều lần thể hiện tinh thần này. Chẳng hạn, khi Bill Clinton gửi thư thỉnh cầu Lý Quang Diệu đừng phạt đánh bằng roi một cậu thiếu niên Mỹ vẽ bậy nơi công cộng, trong đó Cliton có ý trách Lý Quang Diệu hành xử như một lãnh chúa phong kiến trung cổ. Lý Quang Diệu đã có một bức thư trả lời tuyệt vời, nhắc nhở “đàn em” Clinton một cách cứng rắn về chủ quyền của Singapore và việc Mỹ chưa “đủ tầm” để can thiệp vào công việc của Singapore.
  Bà Đầm Thép Margaret Thatcher cũng từng nhận được một bức thư trả lời với giọng điệu tương tự khi bà gửi thư trách ông Lý Quang Diệu không chịu tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam.
  Sau những sự việc nói trên, quan hệ Singapore với Mỹ và Anh không những không sứt mẻ mà trái lại, tốt hơn lên. Thực tế, có lẽ từ ngày lập quốc, Singapore chưa bao giờ thất thố trong quan hệ bang giao quốc tế đến mức bị chê bai chứ đừng nói là bị tẩy chay.
  Vì vậy, tôi thiển nghĩ rằng với những chuyện “tày đình” như vậy mà người Singapore còn biết cách hành xử sao cho đúng luật, đúng truyền thống bang giao quốc tế, nhưng chủ quyền, danh dự và bộ mặt Singapore vẫn được vẹn toàn, thì với một câu chuyện Vũ Nhôm “thường ngày” như vậy, Singapore sẽ không lúng túng trong cách xử lý.
  Tôi tin rằng người Singapore sẽ tìm được giải pháp đúng luật và truyền thống bang giao quốc tế nhưng “sói vẫn no mà cừu vẫn nguyên vẹn” như người Nga thường nói. Và quan hệ Việt Nam – Singapore sẽ không xấu đi. Anh Hiệu Minh có thể tiếp tục “gối cao ngủ kỹ”. Xin cám ơn anh đã đăng bài này. Chúc các bác HC vui khỏe.
  PS. Về quan hệ bang giao của Singapore với các quốc gia khác (kể cả với Việt Nam), chúng ta có thể đọc được trong hồi ký của Lý Quang Diệu “Câu chuyện Singapore” và “Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất” đã xuất bản ở Việt Nam 23/03/2017. Tốt nhất là đọc bản tiếng Anh đã có từ năm 1998.

  • krok says:

   Nhất trí với a THM, ô Lý Quang Diệu tốt nghiệp luật Anh Quốc, Sing nổi tiếng thượng tôn pháp luật.

  • Hoang says:

   Lâu rồi THM mới xuất hiện nhỉ.Nói về LQD thì phải công nhận ông là cao thủ đi dây thượng thừa và lão gia xây dựng quốc gia trên nền pháp trị tuyệt vời ,dù ông cũng là 1 nhà cai trị độc tài. Nhưng ông cũng bị những kẻ sau này ông giúp không ít gọi là chó Mỹ tay sai ở ĐNÁ.
   Tuy nhiên ông và Sing là hiện tượng nhưng ngày nay nhiều kẻ lấy ví dụ Ông và Sing quy nạp thành bản chất ngu ngơ hoặc tiểu xảo nếu không muốn nói đi……
   Quay lại chuyện Sing hiện nay , tớ cho rằng có lẽ chưa có chính trị gia nào đạt tầm của ông LQD ,thậm chí đương kim TT LHL con trai ông cũng không ngoại lệ.
   Vẫn biết là Sing thời ông LQD thuận lợi hơn Sing thời LHL , với 1 TQ trỗi dạy đầy tham vọng và hung hăng.
   Cho nên cuối cùng Sing sẽ không cho dẫn độ ( chưa ký công ước dẫn độ) vì sẽ gây hình ảnh không thân thiện lắm mà Sing sẽ trục xuất trả về nơi sản xuất là giải pháp chấp nhận được.
   Nhân tiện bài học của Sing sẽ là nước Nhật tiếp theo nhưng ở dạng ngược lại .
   Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ 2, để lấy lại hình ảnh quốc gia và chứng minh họ thật sự đoạn tuyệt quá khứ không tốt đẹp ,họ bỏ tiền của công sức rất nhiều đối với các quốc gia mà họ từng xăm chiếm .
   Đặc biệt là TQ sau thời kỳ mở của ,lúc ấy dân TQ còn nghèo, cầm quyền TQ cần tiền ,kỹ thuật của Nhật nên tạm gác bỏ quá khứ qua 1 bên tranh thủ tiền ,kỹ thuật Nhật ,nếu dân TQ nào hô hào quá khích với Nhật thì bị dẹp bỏ .
   Nay TQ thành cường quốc thì hehe Nhà Hàng treo biển cấm thèng Nhật, tẩy chay hàng Nhật , siêu thị Nhật , đập xe Nhật , tương tự thèng Hàn với siêu thị Lotte đang khốn khổ . Với tư tưởng Đông Á Bệnh Phu , thì dân TQ không thể tự phát làm chuyện này được .
   Rồi nước Nhật ,thậm chí Hàn xẻn cũng sẽ gặp 1 chị tiếp theo như TQ ,nhưng chị này chả cần mạnh như TQ mới ra tay .
   Ngày xưa chị song kiếm hợp bích với TQ cùng thọt chó mỹ tay sai Sing và ông LQD.

 34. Cốt Thép Rỉ says:

  Tôi không phải luật sư, nhưng cũng thử đặt mình vào vai trò luật sư phía chính phủ SINGAPOR, Tôi sẽ hỏi phía VN :

  – NHÔM là doanh nhân, tại sao lại biết được BÍ MẬT QUỐC GIA ??? Lý do nào NHÔM BIẾT ĐƯỢC BÍ MẬT QUỐC GIA ??? việc một người không có chức năng nắm giữ BÍ MẬT QUỐC GIA thì không thể phạm tội LÀM LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA !!!

  – NHÔM làm “lộ bí mật quốc gia” tức là BÍ MẬT QUỐC GIA đã bị lộ thì BÍ MẬT QUỐC GIA đó sẽ không còn là BÍ MẬT QUỐC GIA. Vậy phía VN phải cung cấp chứng cứ : NHÔM đã làm lộ điều gì ? điều này có phải bí mật quốc gia không ??? xét theo tiêu chuẩn của VN.

  Tóm lai để dẫn độ được Nhôm về V N cũng còn mệt.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn cụ CTR về sự kiên nhẫn. Tôi cố không để cụ bị duyệt còm mà nó cứ nhảy vào hàng đợi. Chắc do cụ trèo tường nên nó coi là người mới. Khổ ghê.

   Xin lỗi cụ nhiều.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Dạ, không có chi cụ CUA
    Thực tình thì vì nhiều lý do, tôi đã cài lại WINDOW. Không phải vượt tường lửa vẫn vào được hieuminh.org.
    chả hiểu sao cmt lại phải đợi.
    có lẽ Cốt Thép lâu ngày bị Rỉ rồi chăng. Hy vọng Rỉ cũng vào.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Vẫn vào hàng đợi. pó tay.

    • TKO says:

     Chào mừng Sư bá Cốt Thép đã trở lại và hết lợi hại như xưa.
     Tự nhiên điền thêm chữ Rỉ vào nick name làm chi để bị rơi vào danh sách chờ duyệt còm của bác Cua. Hic.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Xin chào cháu TKO. Bá bá rỉ sét hết rồi….v…v.. lợi thì có lợi mà răng chẳng còn.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Xin lỗi cụ CUA, làm phiền cụ lần nữa. Vì ko phải trèo tường lửa nên tôi thay đổi địa chỉ gmail để xem có còn bị đưa vào trạng thái chờ hay không ?

  • HỒ THƠM1 says:

   Anh Nhôm để lộ ra danh sách các Cụ “cưa đôi” hay “cưa tứ lục” hoặc để lộ tài sản của các Cụ cũng là lộ BÍ MẬT QUỐC GIA rồi đó cụ Cốt Thép!
   Chuyện anh Nhôm chưa biết ra răng nhưng đúng là…”tỵ nạn cái con khỉ nhôm nhọ đít” ( Lão Cua).
   Cỡ tình báo như anh Nhôm thì giỏi lắm chỉ nắm được danh sách vài ba anh Nhựa, Thép rỉ… rứa thôi ( mà chưa chắc). Làm tình báo thì phần ai nấy biết. “Nắm được danh sách” tình báo ở nước ngoài…cái con khỉ nhôm nhọ đít… He he…!!! 🙂

 35. Nguyễn xuân Độ says:

  Những người làm ăn chân chính thì không bao giờ họ ưa kẻ chụp gựt, mánh mung, hoặc nịnh bợ để thâu tóm giành giật cho bằng được mục tiêu tiền bạc. Những nước có luật lệ minh bạch lại càng ít có kiểu làm ăn như vậy – Thế thì họ chứa thằng cu nhôm nhiếc làm quái gì, chứa chấp nó thì dân Việt ghét, mà họ cũng chẳng thèm cái loại tiền không lấy gì là sạch sẽ cho dù Vũ nhôm có biếu họ hết cả số tiền đã ăn ăn cắp được của Việt nam, thằng này sẽ nằm trong hai trường hợp:
  1- Bị thủ tiêu để yên lòng các chú chưa bị lộ.
  2- Nếu có sống thì không bằng chết vì có quá nhiều kẻ thù.

  • trungle118 says:

   Bác quên lệnh truy nã à. 1 doanh nhân mà lệnh truy nã ghi: tiết lộ bí mật nhà nước thì cũng bó tay.
   chứa chấp vũ nhôm hay chơi với Việt nam thì cũng tương tự với nhau chứ có hơn gì đâu. chủ yếu họ cân nhắc gom vũ nhôm đưa về việt nam thì có lợi gì cho họ, không chỉ trong quan hệ với Việt nam mà còn với các nước trên thế giới nữa.

 36. Hoàng Vinh says:

  Khi Việt Nam tấn công Campuchia vì nạn Khơ Me Đỏ thì Singapore lên án Việt Nam… Ông LQD còn la làng: …Ko chỉ xâm chiếm CPC, csVN sẽ tiếp tục tấn công các nước khác nữa !!!

  VN lập tức trả đũa, báo NhânDân giật tít lớn “TT LQD, ÔNG CÓ NGỦ MƠ KHÔNG?!” Tít in to nhưng nội dung chỉ dăm ba dòng có đóng khung bé bằng bao thuốc lá. Tôi nhớ ko nhầm, có 1 câu rất đanh thép: Ông LQD, có phải ý ông muốn VN sẽ tấn công Singapore?

  Ngày ấy, tôi 1 trong 5 chuyên gia đc cử vào giảng dạy hướng dẫn về logistics cho các đơn vị gtvt tham gia hậu cần trong chiến dịch tây nam. Tôi đc sếp QAV cho ké đến Sovosco ở SG, một bác cấp tá nói với tôi Nếu trên ra lệnh thì tcông xing ko đến 48h. Cảm giác lúc ấy ‘rất khí thế’.

  Sau này, khi VN “đổi mới” thì chính ô LQD lại giúp, ủng hộ VN rất nhiều. Trong phỏng vấn của pv BBC, chính ô đã trả lời VN giờ có còn là cs nữa đâu, họ đã đổi mới.

  Ô LQD đánh giá cao VN, ko chỉ quân lực mà cả tiềm năng phát triển kinh tế; ko chỉ VNDCCH mà cả VNCH nữa. Thậm chí, UN đã có ý định cho Boat People tập kết ở 1 Hòn đảo gần đấy (tôi đã quên tên đảo này) nhưng bị ô LQD phá vì hãi/sợ những The Boat People sẽ chiếm luôn và xây dựng/biến đảo ấy thành 1 lãnh thổ “Sinxicong” cạnh tranh và sẽ/chắc cú qua mặt Singapore của ông?!

  Cũng giống như người Nhật, ng Hàn trước đây góp quân giúp Mĩ/CHVN chống csVN, sau chiến cuộc (Mĩ cũng đã bỏ đồng minh) đã nhanh chóng quay lại ủng hộ VN với đối sách ngoại giao hài hòa khôn ngoan của cha con ô LQD, Nay 9 phần chắc Singapore sẽ hợp tác với VN giải quyết ổn thỏa vụ Vũ Nhuôm này. Singapore nên đóng container vux al gửi về VN theo kiểu “reLogistics” gửi trả về nơi xuất phát đầu tiên.

 37. Hoang says:

  Thông tin về thuế của bác Cua có chính xác không nhỉ ?
  Trước kia có vụ chuyển giá của các cty FDI sang đóng thuế bên Sing , thì tớ nghi lắm rồi, vì máy thèng FDI trùm sò không điên đi chuyển giá sang nơi cùng sắc thuế cùng tỉ lệ để đóng bên Sing .
  Tớ có bảo là tỉ lệ thuế bên Sing phải kém hơn ít nhất là hơn 5% nó mới chuyển giá , thế nhưng mấy thèng bạn bên thuế bảo thuế suất bên Sing còn cao hơn bên ta chẳng qua nó đem về công ty mẹ đóng với lý do a b,c v.v.v.
  Tớ mù tịt kinh tế ,mà bọn nó dùng từ chuyên ngành tây ta điên cả đầu ,dù bảo lưu quan điểm nhưng vì ko có số liệu cụ thể nên potay.
  Chúng ta là nhà nước của dân do dân và vì dân là nhà nước xã hội chủ nghĩa ,còn bên kia là nhà nước tư bản giãy chết bốc lột nhân dân cần lao thậm tệ .Thế nhưng tại sao nó đóng cùng 1 sắc thuế mà thấp hơn mười mấy phần trăm ?
  Nhớ hồi trước 1975 ở MN ,chính quyền VNCH có tính áp dụng thuế trị giá gia tăng 5 hoặc 10% gì đó ,thì cái gọi là thành phần thứ 3 , cái gọi là đám ký giả ăn mày xuống đường biểu tình chửi bới là bọn VNCH đến người chết cũng không tha ,đóng thuế trên xác chết .Họ lý giải là mua hòm cho người chết phải đóng thuế , mua vải liệm cho người chết cũng đóng thuế , trả tiền nhà quàng ,mướn xe tang cũng đóng thuế .Vậy là đóng thuế trên xác chết .
  Đúng là bọn VNCH ác nhơn đóng thuế trên xác chết ,may là 1975 nó chết mất nên nhân dân ta hp nhất thế giới , rồi lại phụ nữ ta làm mẹ khắp thế giới .
  Nếu còn nó thì nó giáo dục phụ nữ ta chỉ được làm mẹ chánh gốc thôi ,ai mà lấy Tây ,Mỹ bị dè bỉu là loại con gái mất gốc ,làm ô uế tổ tông gia phong.Nay chị em lấy Tây trắng ,đen , đầu đen mũi tẹt mắt hí gì gì cũng là tây là hãnh diện lắm lắm ,thi đua nhau làm mẹ bọn tây .

  • phù sa says:

   – “bóc lột” chứ không phải “bốc lột” cụ ạ
   – Tự hào là một thời bọn xác chết có tự do, trong đó có tự do báo chí. Giờ lại chửi đó là đám “kí giả ăn mày”. Không thoát ra được những ám ảnh quá khứ chỉ là một dạng ăn mày quá khứ.

   • Hoang says:

    Hãy tự đọc và xem đám kí giả ăn mày hành xử trước sau .Trước thì hùng hổ như cọp ,sau thì như con cún con mất mẹ .Cụ thế là trùm Bá Thành bộc bạch thì là mà nhưng vẫn chưa yên thân.
    Vậy gọi là các ngài ký thật ?

    • phù sa says:

     – hi hi, thông tin về những kí giả tự gọi mình là ăn mày ấy không phải ai cũng biết. Cụ không nói rõ ra, người ta có quyền hiểu là cụ đang chửi. Giờ thông tin đã rõ hơn, cụ k chửi những kí giả ây nhưng tính chất giễu nhại hiện tại theo kiểu ăn mày dĩ vãng trong còm trên thì vẫn rứa !

   • HOA SỨ says:

    Bạn Phù Sa nhầm rồi ,đám ký giả ấy tự xưng là phong trào ký giả xuống đường đi ăn mày ,nên bác Hoàng mới dùng cụm từ :cái gọi là đám ký giả ăn mày ,,chứ bác ấy không chửi họ là đám ký giả ăn mày

    • Hoang says:

     Hì hì cảm ơn Hoa Sứ nhắc, mình đọc lại còm phù sa ,té ra là phù sa chả biết gì đám cái gọi là KÝ GIẢ ĂN MÀY ngày ấy nhưng cố tỏ ra nguy hiểm. Thôi để chiều lòng đổi tên các ngài KÝ THẬT .

  • Hiệu Minh says:

   Trả lời về tax của bác ở phía trên ạ, ko hiểu sao nó nhảy lộn 😛

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Hoang.
   -Trước năm 1975 sắc thuế của chính quyền VNCH bị phản đối là thuế “siêu ngạch”. Tôi chỉ nhớ tên chứ không nhớ phương thức đánh thuế. Nhưng lúc đó nó cũng bị phản đối vì là tận thu để bù cho ngân sách thâm hụt do viện trợ của Mỹ bị cắt giảm…
   -“Phong trào ký giả ăn mày” phản đối một số quy định của TT. Nguyễn Văn Thiệu nhằm hạn chế báo chí…Phong trào khá rộng cả một số tờ báo chống cộng cũng tham gia…
   -Bác Hoang, viết về các vấn đề quá khứ cũng nên thận trọng, hiện nó vẫn đang còn tranh cải, còn rõ máu như chưa hề là vết thương đã mấy mươi năm…Chúng ta cũng đã cao tuổi rồi, viết, trao đổi về một vấn đề nào đó cũng nên thấu đáo, đừng quá hời hợt không nên…
   -Vài hàng trao đổi với bác, mong sẽ trở thành quen biết (trên mạng ảo) he…he…

   • Hoang says:

    Bác nhắc tôi xin ghi nhận , cảm ơn bác .
    Tuy nhiên xin trao đổi về sắc thuế GTGT trước 75 là hình như bác nhầm hoặc quên .
    Sau khi ts Âu Trường Thanh và Nguyễn Xuân Oánh về nước thì MN có cuộc lụa chọn ngầm về chính sách kt. A.T.Thanh theo kinh tế kế hoạch ( chuyên ngành) ,N.X.Oánh kinh tế tự do và thời đó thì mô hình nào thắng thế được chọn khỏi nói cũng biết. Nên A.T.T mất hút và N.X.Oánh lên phó TT phụ trách KT.
    Dài dòng để cho rõ tại sao năm 1973 xuất hiện thuế GTGT mà bác quên , còn cái tên siêu ngạch là chỉ do tên gọi nhưng bản chất là VAT. Và khẳng định không phải tận thu bù chi vì Mỹ giảm viện trợ,và cũng thừa nhận là tin đồn này là có.
    1918 thuế này do ông Pháp đưa ra thuật ngữ và cách đánh thuế , đến 1954 được nhiều quốc gia Châu Âu đề nghị áp dụng cho các đại Cong Xi nên có thuật ngữ như bác nói nom na .Đến năm 70 ,1 số nước Châu Á đã áp dụng sắc thuế này , cho nên MN cũng nghiên cứu thuế Khiêm Ước từ năm 70 hoặc 71 đến năm 73 hoàn thiện và tính áp dụng và bị phản đối. Nên nhớ là TS N.X.Oánh đứng đầu nền kinh tế không phải khơi khơi vì năm 73 bị cắt viện trợ nên cho áp dụng để bù chi , nghe nói năm đó PHI nó cũng áp dụng sắc thuế này thì cũng do cắt viện trợ? Đồn đoán là có nhưng ….
    Sắc thuế môn bài MN cũng áp dụng ,tiếng là sau 75 bị bỏ nhưng thật ra có kinh tế tư nhân đâu mà áp dụng .Sau 86 cho kinh tế tư nhân tổ sản xuất , rồi tiếp theo nhóm thứ 6 của ông Kiệt như Bửu Sơn ,P.PN.Trai .hình như có cả anh cầm chìa khóa mở hầm vàng NHQG, Phan Tường Vân( hình như vợ ông Vân là sếp rất to ở WB hay IMF , ,nhờ chủ HC xem có đúng là có 1 madam nguoi Việt làm to thời ấy)…tham gia viết luật về kinh tế ( quên tên mất tiêu),và N.X.Oánh làm cố vấn cho TBT N.V.L thì phải .
    Không nhầm thì cũng chính nhóm ký giả ấy cũng tham gia phán đối Khiêm ước .

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Chào bác Hoang, cùng nhớ lại cho vui nhé…
     -Thuế VAT trước gọi là thuế trị giá gia tăng, chứ không phải giá trị gia tăng như bây giờ. Sắc thuế này không bị phản đối & cũng tính thông qua hóa đơn. Thập niên 60 mua món hàng gì cũng lấy hóa đơn nghiêm túc vì nó cũng là giấy xác nhận món hàng đó là của mình. Ví dụ: ta mất chiếc xe đạp, cảnh sát thu lại được nhưng ta không xuất trình hóa đơn mua thì cũng không nhận lại được & xe bị sung công he…he…quy định nghiêm cẩn, rõ ràng…
     -Sắc thuế bị biểu tình phản đối là thuế “kiệm ước song hành” cuối thập niên 60. Tôi không nhớ phương thức thu…
     -Sắc thuế “siêu ngach” đánh vào các “công-xi” lớn cũng bị phản đối qua báo chí chứ không có biểu tình, các báo lúc đó cũng vạch rõ tính chất bù thâm hụt ngân sách, để giảm lạm phát…
     -Còn vụ “ký giả ăn mày” là năm 1974, phản đối sắc lệnh 007 của TT. Thiệu…

    • Mike says:

     Công nhận các cụ xưa dịch hay. Value dịch là trị giá. Đúng quá!

     Tôi đọc trong tiếng Anh về thuế này thì họ chú thích: value (price), tức là giá tiền hay trị giá.

     Dich là giá trị dễ bị nhầm với cái nghĩe value = merit là giá trị đạo đức.

     Nước sông, không khí, giá trị thiết yếu đến cuộc sống con người nhưng giá tiền chẳng đáng kể. Kim cương chẳng giá trị gì mà giá tiền đắt bỏ bà. Cho nên xét kinh tế thì lấy giá tiền làm chuẩn có lý hơn.

     Cứ qua một khâu chế biến thì giá thành cộng vào nên giá bán cao hơn. Tăng giá bán thì đánh thuế. Gọi là thuế tăng giá hay thuế trị giá gia tăng. Giá trị mần chi cho rắc rối.

    • PV-Nhân says:

     * H.Phương nói đúng. Trong Hang nhiều còm sĩ trẻ tuổi, hoặc ở miền bắc rất khó có thể hiếu ” Phong Trào Ký Giả đi ăn mày” ở Sài Gòn. Nhiều khi mình lười không viết nhiều dễ gây hiểu nhầm. Chính tôi cũng phạm lỗi ấy. Giờ đã qua cơn dâu bể, nghĩ nực cười cho giới gọi là Học Thức miền nam năm xưa, không biết gì về Chính Trị mà lại hăng hái làm chính trị hơn ai hết…cứ như Hiệp sĩ Mù nghe gió kiếm.
     Sau này sang Mỹ, tôi đã suy nghĩ rất nhiều về cuộc chiến tranh này. Ngay ở Mỹ, các cụ học thức ( tôi không dùng chữ Trí Thức) may mắn sang Mỹ từ năm 1975, vẫn được Mỹ trọng dụng…Nhiều cụ vẫn dậy đại học, hoặc làm chức vụ quan trọng như cụ Lê Xuân Khoa, cụ Bùi Diễm…Các cụ vẫn sống khá giả…Thậm chí các cụ viết sách chính trị…Theo tôi: không chính xác.
     Còn các cụ không may ở lại VN, có khi lại phải sống trong các trại Cải Tạo, có cụ lại từng tham gia Mặt Trận Giải Phóng MN như cụ Trương Như Tảng, cụ nhà văn Thảo Trường…Các cụ viết lại, đáng tin…Đó là sự thật. Tiếc thay, sách của các cụ ít ai đọc được. Tôi kể sơ qua vụ Ký giả ăn mày cho các còm sĩ có thể hiểu, sơ lược như sau:
     * Thời TT Thiệu, báo chí tự do, nhưng nhiều báo đi quá đà, công kích chính phủ, phỉ báng TT Thiệu…Nhằm hạn chế quyền Tự Do báo chí, bộ Thông Tin đưa ra chế độ ” bông giấy”. Nghĩa là hạn chế giấy…Như vậy, giới báo chí chỉ có nước Đi ăn mày!!! Phòng trào Ký giả đi ăn mày phát xuất từ đó.
     * Thành phần, dĩ nhiên do các báo chống đối chính quyền như báo Sống của ông Chu Tử, các báo Miền Nam thuộc nhóm Dương Văn Minh, Chưa kể các báo thân Cộng Sản như Đối Diện, nhóm thân TT. Thích Trí Quang…
     Người đại diện nổi nhất: Giáo sư Lý Chánh Trung, dậy môn Đạo Đức Học tại ĐH Văn KHoa Sài Gòn ( là thầy của còm sĩ PV Nhân).
     * Kết quả: miền nam thua trận năm 1975.
     * Sau ngày 30-4-1975. Những học thức miền nam được Đảng đãi ngộ mời thăm Hà Nội…Viết bài ca tụng miền bắc XHCN tuyệt vời trời đất…Bể mánh khi một trong số: Vượt biên. Bị bắt. May nhờ ông Võ văn Kiệt cứu thoát…
     * Đêm đông lạnh. Tôi ghi vài chữ. Cho vui vậy mà…
     * Chính chị chính em- làm chi cho mệt một đời…

    • TM says:

     Xin kể thêm là các ký giả tụ tập xuống đường, vác bị vác gậy thành đoàn đông đi “ăn mày” thật sự, cứ như cái bang của cụ Hồng thất Công trong Anh Hùng Xã Điêu. Họ làm vậy để phản đối và bêu riếu chính quyền bằng hình thức “bắt mắt”, để gây tiếng vang trong dân chúng.

     TB: Hôm nay cơn bão khủng phủ trùm xuống Miền Đông HK, tứ tiểu bang nắng ấm phía Nam là Florida (đã hơn 20 năm nay chưa có tuyết) lên đến các tiểu bang phía Bắc. Tiểu bang Virginia gần thủ đô WDC đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động các phương tiện và nguồn tài lực đặc biệt “vào cuộc” khi cần cứu trợ.

     Nhà tôi cuối tuần đi chợ mua rau quả nhiều để ăn cả tuần, cất vào tủ lạnh không đủ chỗ nên lợi dụng mùa đông để ngoài garage mát mẻ không sợ héo úa. Nào ngờ mấy hôm nhiệt độ garage cũng xuống dưới zero, các rau quả ngấu cả. 🙂 Sáng ra lái xe đi làm, thuận tay cầm chai nước để sẵn trong xe vừa lái vừa uống, nào ngờ nước đã đông đặc lại chẳng uống được. 🙂

    • Mike says:

     Ông Trời bất công hè. 90% nước Mỹ lạnh giá mà San Diego chả thấy gì.

     Buổi trưa tôi đi bộ ngoài đường, vẫn mang t-shirt cộc tay. Nhiệt độ 66 -> 70. Mát mẻ.

     Trông mưa đến để vùng núi có tuyết cho mình đi chơi mà chưa được.

    • TamHmong says:

     Chào chị TM, TKO, các bác PV Nhân, Hoang, Hoang Cuong và Hoang Phuong. Theo tôi câu chuyện về VNCH, VNDCCCH và cuộc chiến tranh Việt Nam là một câu chuyện còn tiếp tục trong rất nhiều năm nữa, bởi nhiều thế hệ VN tương lai nữa. Để có cảm nhận của những người cùng một dân tộc, để thống nhất lòng dân, người Việt Nam (kể cả Hmong) cần có chung một ký ức và cách nhìn nhận lịch sử thời kỳ đó (điều đang chia rẽ người miền Đông và Tây Ucraina)
     Điều ấy sẽ diễn ra nhanh và dễ dàng hơn nếu chúng ta những chứng nhân của thời kỳ đó kể, ghi chép lại câu chuyện một cách trung thực và chân thực trong nhìn nhận. Còn lại là công việc của thế hệ sau. Thế hệ sau sẽ có cách nhìn riêng của họ về thời kỳ đó.

    • TKO says:

     @ Cụ TamHmong:

     Dạ, TKO chào cụ TamHmong – Trương Tam Phong lão tiền bối.
     🙂

     TKO mới “nói xấu” cụ hôm trước, nay cụ đã xuất hiện ở Hang Cua.
     Cụ mà trở lại, cụ Dove và bác VA sẽ rất vui đấy ạ.
     🙂

     @ Bác TM:
     Cụ TamHmong đã về rồi, thể nào cụ Dove cũng sẽ bớt “bắt nạt” bác TM.

    • Hoang Phuong says:

     Đồng ý hoàn toàn & rất ủng hộ ý kiến của bác TamHmong…
     Trong các còm của tôi về vấn đề này tôi cố chỉ nêu sự kiện, & là sự kiện có thật, kiểm chứng được, hay chính tôi chứng kiến, trong cuộc…Ý kiến cá nhân, tôi tách riêng hoăc chú thích rõ chứ không nhập nhèm lấy ý mình gán cho sự kiện…
     Hãy cố gắng để các sự kiện được đánh giá đúng mức (vì chúng ta là người trong cuộc khó có cái nhìn khách quan…), muốn vậy trước hết các sự kiện nêu lên phải trung thực, đúng như nó có không bị bóp méo bởi cảm tính…
     Dĩ nhiên, các vấn đề dù có nêu ra cũng chỉ là các ký ức, các sự kiện vụn vặt không hệ thống nhưng tôi nghĩ rằng bạn đọc HC cũng sẽ có được cái nhìn khái lược về giai đoạn bi tráng đó của đất nước…
     Trên hết tất cả mọi triết thuyết, mọi mông muội, mọi anh hùng, mọi hèn mọn…chúng ta cùng là người VIỆT, không lý gì chúng ta không thể gát lại khác biệt để cùng nhìn về một hướng.
     Qua rất nhiều còm trên HC tôi nhận rõ rằng chúng ta có cùng một mục đích: TỔ QUỐC.
     Tại sao mục đích ấy không cố kết được chúng ta…mỗi người hãy tự trả lời…Ông Nguyễn Gia Kiểng không phải là không có lý khi cho rằng: “Chấp nhất kỹ chi kiến, giá họa ư tha nhân” (câu này trong bài Bình Ngô đại cáo) là Nguyễn Trãi đang nhắn lại cho chúng ta ngày nay…

    • TKO says:

     TKO thích bài viết này của bác TM nè bác HP.

     https://hieuminh.org/2014/04/29/chuyen-ngay-nay-nam-xua/

    • TM says:

     Chà! Thật cảm động TKO vẫn nhớ câu chuyện ngày xưa. Thuở đó mình cũng làm “anh hùng Núp” một thời gian trên Hang rồi mới thỏ thẻ kể chuyện. Từ đó đến nay biết được nhiều còm sĩ rất dễ thương, như…TKO chẳng hạn.

     Bao giờ bác Cua dọa đóng cửa dẹp tiệm thì hai mình la inh ỏi lên phản đối nhé. 🙂

    • TKO says:

     Có la mấy, bác Cua cũng không buồn nghe chúng ta đâu ạ.
     🙂

     Lúc xưa TKO mất bạn ảo ở yahoo 360, cũng “ngẩn ngơ” một thời gian đó bác TM. Bây giờ thì cảm xúc trưởng thành hơn rồi, bác TM cũng phải chuẩn bị tinh thần nha. Mai mốt lỡ bác Cua đóng blog, rồi FB bị cấm ở VN luôn thì cũng không biết thế nào ạ.
     Que sera sera.
     🙂

     Bão tuyết đã tan rồi hở bác TM?

    • Hoang Phuong says:

     TKO, HP cũng đã đọc và cũng thích bài này của chị TM, nhưng nhớ không nhầm thì HP không còm trong bài này…lúc đó đang rất bận, & các bác trong hang cũng trao đổi hơi căng thẳng HP không thích không khí trao đổi đó…he…he…

    • TM says:

     Cảm ơn TKO.

     Ở miền Đông bão đã qua đi, để lại cái giá rét chưa từng thấy. Người ta khuyến cáo khi ra ngoài nhớ chùm mặt mũi tay chân thật kỹ, vì nếu để hở ra khí lạnh độ 30 phút là có thể bị frost bite (thịt da thâm tím tổn thương).

     Cuối tuần chắc mọi người quây quần ấm cúng trong nhà, lướt Hang, đọc sách, là nhất. Tuần sau sẽ ấm dần lên, khoảng 15 độ C. Thế là tuyệt vời.

     Trước đợt bão lạnh mình lo chuẩn bị phòng thủ thực phẩm, đèn pin, nước uống, v.v. phòng khi mất điện vì gió bão thổi ngã cột điện. Không mất điện thì yên tâm mọi bề. Nào ngờ khi đi làm nghe radio bàn về cách bảo hộ những người vô gia cư, mới giật mình nghĩ đến họ. Lạnh đến 5-10 độ âm mà lang thang ngoài đường thì làm sao sống nổi. Tại WDC, người ta mở tất cả những nơi tạm trú cho người vô gia cư, kể ra nhà thờ, trường học, v.v.

     Khi con gái mình đang học năm thứ 2, nó cùng chúng bạn ra đường khoảng 2, 3 giờ sáng để tìm những người vô gia cư khuyến dụ họ vào nơi cứu trợ nghỉ, đồng thời làm một nghiên cứu nhỏ về những người này. Phải gọi là cái “nghiệp” của họ. Nhiều người không thích bị “quản”, thà rằng rày đây mai đó hơn là được huớng dẫn hội nhập lại vaò xã hội, phải trình diện mỗi ngày, phải tuân thủ những kỷ kuật như không được uống rượu, ma túy, phải giữ vệ sinh nơi mình trú ngụ, phải đi học nghề , đi xin việc, v.v. mới được tiếp tục nhận giúp đỡ. Đối với họ như thế là phiền phức quá. Họ chẳng thiết sống khỏe mạnh dến già, bao giờ được “gọi” thì…đi!

     TB: TKO chỉ cho mình cách “chèn” còm vào đúng nơi mình cần phản hồi nhé. Còm mình thường rơi vào thứ tự thời gian, nhiều khi “lọt” xuống dưới tít mú tít tè, không được lấn hàng lên cạnh còm cần phản hồi. Thanks.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     TKO đi lòng vòng, và chỉ cho bác TM cách lòng vòng của TKO nhé:

     Lưu ý:
     – Bác TKO có blog trên wordpress.
     – Bác TKO có following blog của bác Cua

     Thao tác của TKO:
     Đầu tiên, nhìn lên góc trái trên cùng có biểu tượng chữ W trong vòng tròn, bên cạnh có chữ My Site và Reader. Ta nhấp chuột chon My Site, rồi chọn Stat, rồi chọn Reader, sẽ thấy hiện ra nhiều entry của bác Cua hoặc của các trang mà ta following. Đừng chọn “visit” mà hãy chọn “comments”, thấy hiện ra dòng chữ Showing … of …, hãy nhấp chuột vào đó cho đến khi hiện ra comment mà ta muốn reply và phải để ý những chỗ “hide replies”, ta phải chọn show … replies và sẽ thấy hai lựa chọn dưới mỗi reply: “like and reply” –> Tùy ý lựa chọn của bác TM. Xong rồi đấy ạ.
     🙂

     Bonus: Phần Stat (thống kê) sẽ cho ta biết có bao nhiêu khách vào thăm blog của ta trong một ngày, đọc bao nhiêu entry, và thuộc các quóc gia nào trên thế giới.

    • TKO says:

     TKO định ghi lưu ý là bác TM nhưng lại sửa thành TKO mà quên bỏ chữ bác. Sorry bác TM ạ.

    • TM says:

     Cảm ơn TKO. Chắc là mình không đủ “trình”, vì không có blog và không follow ai cả. Thôi thì cho còm củasmình xếp hàng làm em út vậy. 🙂

   • Hoàng cương says:

    Nhân tiện các Cụ nói về giới trí thức tự do và báo chí tự do thời VNCH …phải nói là loạn cào cào “cá mè một lứa” . Thời điểm đất nước chia đôi Sài Gòn xáo trộn lên ,di dân từ Bắc vào ,Cán bộ cộng sản nằm vùng , văn hóa Đô La và Tự Do (Mỹ) như lên đồng + chính trị Võ Biền ,quân Mỹ gần bằng số dân Sài Gòn ,biến VNCH thành cái nồi lẩu . Trong khi VNDCCH ngèo hơn nhưng đoàn kết một khối (So sánh về mặt tổ chức thì VNCH thua VNDCCH trắng bụng )

    Vậy Nên mới hiểu cụ Tổng Nguyễn PhúTrọng thực hiện cải cách thành công và nắm vững quyền lãnh đạo.. thì phải giữ tình hình ổn định …(giữ bình)

    • TKO says:

     Nhà thơ mới sáng sớm đã say rồii này bác Cua ơi!

     Bây giờ mới là nồi lẩu bắt đầu sôi đấy ạ.

    • TM says:

     TKO dí dỏm quá :).

     Đã có dân chủ tự do thì không “đồng điệu” hay “ổn định” được Hoàng Cương ạ. Điều đó xấu hay tốt? Tùy người đối diện.

     Hoàng Cương vaò Nam sống bao năm nay thì thích mọi người ăn mặc mỗi người một màu, một kiểu, hay là thích mọi người cùng mặc “đồng phục” như miền Bắc trước 75? Tôi còn nhớ khi người Bắc mới vào Sài gòn, đàn ông thì ai cũng quần vải xanh nước biển hay xanh bộ đội, áo vải xanh nhờ nhờ, đầu đội nón cối, chân đi dép nhựa. Phụ nữ thì cô nào bà nào cũng mắc quần đen, áo vải xanh nhạt, may giống kiểu nhau, tóc dài kẹp ba lá hay thắt ím, nhìn ai cũng như ai. Hối đó thấy “sợ”.

    • TKO says:

     @ Chào bác TM.

     “Hôm nay cơn bão khủng phủ trùm xuống Miền Đông HK, tứ tiểu bang nắng ấm phía Nam là Florida (đã hơn 20 năm nay chưa có tuyết) lên đến các tiểu bang phía Bắc. Tiểu bang Virginia gần thủ đô WDC đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để huy động các phương tiện và nguồn tài lực đặc biệt “vào cuộc” khi cần cứu trợ”.

     –> Bác TM phải giữ ấm tốt cho bản thân nhé.

    • Hoàng cương says:

     Á à , hai bà xúm vô quăng móc câu mới ghê chứ . Tui đang so sánh về mặt tổ chức giữa hai bên nhá . Hai đôi đá banh với nhau ,một bên chơi tính đồng đội -phía bên kia mắc bệnh ngôi sao … thế đấy .

     Vâng ,thưa chị TM dù chúng tui mặc đồng phục hở cả đít ra ,nhưng hạnh phúc đấy ..có sao nào . lêu lêu

    • TKO says:

     Lêu lêu nhà thơ, hở hết cả ra thế mà còn “lêu lêu” người khác.
     🙂

    • Hoàng cương says:

     Còn nữa …đánh cho Mỹ vãi B52 ..ra quần – à quên vãi cả ra hồ Trúc Bạch . Vây mới ghê ..lêu lêu

    • Hoang says:

     Nhận định của bảc có cái đúng nhưng nhiều cái sai chắc bác chả ở MN trước kia .Nếu đúng thế thì cũng như dân BTT mà nói về xã hội Hàn Quốc.
     Chắc không ai tin,bây giờ vẫn còn nhiều người trẻ ở Hàn Quốc vẫn cho rằng xã hội Hàn Quốc bây giờ bác nháo ,thiếu tôn ti và dân chúng Hàn Quốc không đoàn kết như dân BTT. Điều khó hiểu hơn là giới trẻ Hàn Quốc ở ngoại quốc thì càng có xu hướng đó nhiều hơn.
     Bác nói đúng là quản lý của chính quyền MN thua trắng bụng so với MB.
     Nhưng bác phải hiểu rằng thể chế nó như vậy ,có muốn làm khác cũng không được. Quản lý thoáng thế mà cũng bị gọi là độc tài và bị phản đối .
     Lấy ví dụ đơn giản nhất là việc đi học của học sinh và sinh viên .
     Ngày đó học sinh muốn học đâu cũng được chả cần hộ khẩu ,chỉ khai sinh là xin vào học ,còn ở MB ra sao thì bác cho biết !
     Sinh viên MN thời ấy chả ai quản lý buổi tối phải sinh hoạt ,phải điểm danh , cũng chả ai bắt phải học chính trị v.v.v nói về đời sống sinh viên ở MB để cho các bác kể xem sao . Hay kụ kua kể về sinh hoạt của sinh viên du học Đông Âu ? Kụ Kua có phải điểm danh tối thứ 7 không ? Có học /nghe sứ quán thông báo chính trị không ? có bị quản lý giờ giấc không và quản lý cả mối quan hệ yêu đương không ? Chắc Kụ Tr.Vân du học Pháp bằng học bổng của chính phủ Pháp tài trợ cho MN ,vậy kụ hặc ai đó nhận học bổng này kể xem sứ quán MN quản lý du học sinh ra sao ? Có quản lý cấm yêu sinh viên nước khác không nếu vậy chắc kụ không thể cưới madam Pháp !
     Tớ tin chắc là chả có TT Mỹ nào thích báo chí phê phán chính quyền của họ ,cũng chả thích báo chí xỉa xói chuyện đời tư của họ dù là DC hay CH ,dù là Regan hay Bill Cliton , Trump .Nhưng họ mà cấm chỉ thì dân Mỹ nó đá gẫy ghế trước khi bịt miệng được đám báo chí từ nghiêm túc đến lá cải .

    • Hoàng cương says:

     @ Bác Hoang , Tôi công nhận nhiều cái hay của VNCH . Nhưng lỗ hổng chết người là chính phủ VNCH có người của VNDCCH cài vào khắp nơi ,kể cả Mỹ ,Pháp ,Trung quốc …Chính phủ như một cái chợ thì ….

     Tôi xin tạm dừng ở đây !

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Bác Hoàng cương say thật không TKO…Viết kể về cái nồi lẩu VNCH cho bác tham khảo nhé…Bác đọc mà say thêm thì không phải lỗi của HP đâu đấy…he…he…
     -Giới trí thức, nhân sỹ ngày xưa chia làm hai phái: Ủng hộ chính quyền, chống cộng quyết liệt & phản đối chính quyền.
     -Phái phản đối chính quyền cũng tạm chia làm hai theo khuynh hướng chính trị: chống chính quyền nhưng cũng chống cộng (1), & hướng chống chính quyền nhưng không chống cộng mà kêu gọi hòa hợp, chống cuộc chiến tranh họ cho là nồi da nấu thịt.(2).
     -Phản ứng của chính quyền:
     *Với (1) chấp nhận được vì cùng hướng chống cộng.
     *Với (2) thừơng là chụp mủ CS, & trong các hoạt động, nhóm (2) bị đàn áp với tội danh gây rối…Trong nhóm này những người CS cài cắm vào không ít, dẫn dắt đấu tranh theo hướng có lợi cho họ…Vì vậy cũng khó trách phản ứng quyết liệt của chính quyền với nhóm (2)…
     Nhưng cũng phải nói rõ nhiều người trong nhóm (2) không phải CS…Họ thực sự đấu tranh cho dân chủ, & đòi chấm dứt chiến tranh…
     -Báo chí là vũ khí đấu tranh rất hữu hiệu của mọi phe phái, tự do báo chí thời đó có thật (dù cũng bị kiểm duyệt, hạn chế một số điều…).
     -Chính việc hạn chế báo chí (dẫn đến biểu tình phản đối), chính việc đàn áp các hoạt động đấu tranh hợp pháp (lúc đó những người trong nhóm (2) khôn khéo đấu tranh dựa vào luật pháp hiện hành) đã phần nào làm xấu đi hình ảnh của chính quyền trong mắt cộng đồng thế giới, trong mắt của một số tầng lớp người dân…(Chỉ nêu sự kiện đấu tranh chính trị trong giới nhân sỹ, trí thức chứ không đặt vấn đề về chiến sự nhé…).
     -Việc TT. Thiệu đắt cử trong một cuộc bầu cử “độc diễn” với tỷ lệ phiếu bầu trên 90% là giọt nước làm tràn ly, những người đòi hỏi dân chủ phản đối thông qua báo chí rất quyết liệt, theo tôi nghĩ đó cũng là một trong nhiều nguyên nhân ra đời của sắc lệnh 007 hạn chế báo chí…
     -Cả hai phía chính quyền, & đấu tranh chống chính quyền đều cố giới hạn mức độ trong phạm vi luật pháp quy định…(thông thường phía chính quyền vượt rào nhiều hơn & đàn áp…). Chính luật pháp là “con quay hồi chuyển” giử thăng bằng cho xã hội vận hành trong cái mà bác Hoàng cương gọi (không chính xác): nồi lẩu…
     -Dĩ nhiên so với hiện nay, nền dân chủ VNCH không phải là toàn bích…

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Phương:

     Thơ thẩn sĩ của Hang Cua rất nhân hậu, không chỉ ưng say bung biêng mà còn hay múa lửa nữa đấy bác Hoàng Phương ạ. Hội thơ Hang Cua là do bác ấy làm hội trưởng suốt mấy năm nay, từ hồi còn lão ma xó Xôi Thịt, lão ta đã cung cấp sữa Úc, thịt bò Úc cũng như năn nỉ nhà thơ từ chức nhưng mà nhà thơ vẫn kiên định phụng sự cho nàng thơ (Cụ Dove mới là nàng thơ đối với bác Hoàng Cương, hông phải TKO đâu ạ).
     🙂

    • Hoàng cương says:

     @ Bác Hoàng Phương , tôi cũng có đọc một số tư liệu ghi chép của các Thầy xem Tử Vi thời VNCH ,các tướng lĩnh và trí thức ,văn nghệ ..rất mê Tử Vi ,,,nói chung thị trường Tử Vi thời đó rất sôi động… giống như thời nay vậy ( bác tự tìm đọc nhé) – Tướng lãnh xôi thịt cũng nhiều ,trí thức rửng mỡ cũng lắm ,bên nào cũng có …

     Về mặt tích cực của chế độ VNCH thời bấy giờ rất hiện đại ,tương đương Nam Hàn ,trên cơ Singapo,Mã lai,Thái Lan …nhưng lại bị người anh em của mình là VNDCCH ..xơi tái .
     Nên mới có ngày “Quốc hận” của phía VNCH trùng ngày 30/4 .

     Thôi thì bên nào cũng muốn làm anh ,không chịu làm em – nên choảng nhau ,hoặc là vợ chồng không chung sống lâu dài thì đường ai nấy đi …tìm hạnh phúc riêng .

     Còn cứ khóc ,chửi em đẹp thế này lại tốt bụng với anh ..mà bị đánh gần chết .Nghe đau quá , gia đình Tôi cũng ở cả 2 phía ,tôi không cá ý gì đâu .

    • Hoang Phuong says:

     Bác Hoàng cương, TKO thân mến ơi…
     HP hiểu bác (qua các còm) mà, không hề có chút hằn học nào trong còm trên đâu, chỉ vì nó nghiêm túc nên cảm giác vậy…
     Đọc thơ bác từ rất lâu, lúc HP chỉ theo dỏi chứ chưa tham gia còm trên hang he…he…
     Các “nhân vật” trong HC tôi đều đã đọc hết đấy TKO…he…he…

    • TKO says:

     Oh, thế ạ.
     Nếu không ngại, bác HP có thể đọc vị vài nhân vật ở Hang Cua hoặc đưa ra vài minh chứng thuyết phục để TKO kiểm chứng là bác HP đã đọc Hang Cua từ rất lâu lâu không ạ?
     🙂

    • Hoang Phuong says:

     He…he TKO làm khó HP rồi…
     Nhưng muốn kiểm chứng mà yêu cầu kể tên vài còm sỹ thì chưa chắc đâu…
     Nhở HP truy lại HC cũ rồi kể tên thì sao???
     Kỹ niệm:
     Rón rén vào HC lúc bác chủ hang còm trao đổi về một câu tiếng Anh trong một bộ phim nào đó (quên mất rồi…). Cuối cùng hình như hahien cho kết quả: Cụ Phạm Tốn đã dịch: Sống chết măc bây (không biết nhớ đúng không hahien nếu được xác nhận giúp nhé…Cám ơn trước) bác chủ hang đã vổ đùi khen hay…Chấm hết…(HP dịch là sống do họ chết cũng do họ…bác HM bảo dịch khá sát nghĩa nhưng không hay…).
     Xác định thời gian lúc đó đi TKO, mà HP còn đọc trước nữa à nha…he…he…

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Phương:

     TKO đê nghị “ĐỌC VỊ” hổng phải nêu tên à nha.
     🙂

     Mà thôi ạ, TKO mạn phép xác nhận thay cho bác Ha Hien luôn nhen: bác Hoàng Phương đã đọc Hang Cua từ trước TKO. Vừa ý bác HP chưa ạ?
     🙂

     TKO đọc Hang Cua năm 2013 viết comment từ cuối tháng 3/2014, lúc đó TKO cũng rón rén, õng à õng ẹo thấy ớn luôn đó bác HP. He he.

     Chuyển qua, TKO loạn bàn về 2 câu dịch thuật tiếng Anh nha:

     1. Sống chết mặc bay (tiền thầy bỏ túi?)
     Nó thiên về sự vô trách nhiệm.

     2. Sống do họ chết cũng do họ:
     Thiên về sự tự quyết.

     Sao có thể đồng ngữ ngữ nghĩa được ạ?

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Hổng phải trứơc sau mà do TKO đòi kiểm chứng chứ…
     Có ngữ cảnh chứ TKO, một bộ phim. HP xớn xác không xem phim mà chỏ phím vào. Bác HM nhận xét lịch sự đấy…he…he…

    • Hoang Phuong says:

     À mà TKO này làm ơn giải thích giúp: “ĐỌC VỊ”???

    • TKO says:

     @ Bác Hoàng Phương:

     Đọc vị ở Hang Cua theo cách hiểu của TKO là như ri ạ: người xưa hay nói “văn là người” vì vậy thông qua cách comment, recomment, nội dung chứa đựng, văn phong, từ ngữ sử dụng, ý tứ, hàm ý, giọng điệu, biểu cảm trong comment v.v.. thì ta có thể đoán được chút ít về tác giả. Ví như bác TM thì TKO đoán ngay bác ấy là tuýp người giỏi giang, tử tế, bao dung và chu đáo.

     Thực ra khi đề nghị bác HP “đọc vị” vài nhân vật ở Hang Cua để kiểm chứng lời bác HP, TKO thấy mình cũng hơi khiếm nhã, tuy vậy cũng đã lỡ làm khó bác HP rồi, hy vọng bác HP không mích lòng TKO ạ.

    • Hoang Phuong says:

     Đừng khách sáo quá như vậy TKO, HP thích các trao đổi thân tình như bạn bè (dù là ảo)…
     Rất vui vì cảm giác TKO như bạn, hy vọng TKO không cảm thấy đường đột…He…he…

 38. TKO says:

  @ Bác Cua:

  Cua Times đoán mò rằng, việc dẫn độ Vũ “nhôm” về Việt Nam có sắc suất khá cao. Chả có lý do gì mà Singapore phải “làm phức tạp thêm tình hình” nhất là nhìn vào khoản 50 tỷ đô, tương đương với ¼ GDP của Việt Nam. Hết trích.

  Bác Cua ơi, XÁC SUẤT hông phải “sắc suất”.

  Nước ta nghiệp vụ công an, cảnh sát, công an nhân dân … là số một hành tinh, nhất cử nhất động từng hành vi của công dân đều được quán triệt theo đường lối chính sách của … anh minh, nhất thống trường trị, Nhôm nhựa, Bao bì hay cái chi chi cũng khó lòng mà thoát khỏi biện pháp nghiệp vụ của các cơ quan chức năng.

  Xin hãy tin tưởng, quân ta sẽ hoàn thành XUẤT SẮC nhiệm vụ dẫn độ tất cả … về để hưởng chính sách khoan hồng.., nhất định không để “lem nhem” như vụ gì đó diễn ra ở Đức đâu ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Mình sửa “SẮC” rồi sao nó cứ thích sắc của TKO

  • Dove says:

   Xuất sắc của quân ta cũng thường thôi TKO. Số là Ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội, bị mất tích từ 26/12, ngay giữa HN nhé – chỉ trong vòng bán kính 800m với tâm là quán dê ré mà anh Cua cùng Dove tiếp xang hứng và người đẹp Hawaii. Ấy thế mà quân ta vẫn chưa tìm ra huyên quan, sau hơn 1 tuần huy động toàn bộ hệ thống chính trị.

   Bí thư HN Hoàng Trung Hải đã công khai chỉ đạo qua sự việc này cũng phải rút kinh nghiệm trong công tác quản lý cán bộ, rồi buồn rầu thốt lên:

   “Nghĩa là cán bộ ra khỏi cơ quan là không để ý, chẳng biết đi đâu, sinh sống thế nào. Vì vậy mà không liên hệ được, quan hệ thế nào cũng không rõ”.

   Tin rằng nếu Singapore không hợp tác thì Vũ Nhôm cứ việc bình chân như vại, ngày ngày ra bờ biển hóng mát và ngắm con sư tử đá phun nước.

   • TKO says:

    Ui. Tin tức của cụ Dove thật đặc biệt.

    Có khi Huyện quan … đang thuộc diện được áp dụng chương trình bảo vệ riêng đối với các “yếu nhân” ạ? Mà chỉ là Huyện quan chứ có phải Tổng trấn, Thượng thư cho cam. Chà, hay thật!

    Hộ chiếu công vụ hay kim bài miễn tử để qua ải hình như đều được chuẩn bị sẵn sàng để khi cần thì … hô biến… bao người trước đã ra đi và hạ cánh an toàn rồi cơ mà.
    Quân ta kiểu gì cũng … hay ạ.
    🙂

   • PV-Nhân says:

    * Cụ Dove giỏi thật…xứng đáng cán bộ…Dove.

 39. Tuan_Freeter says:

  “ông đưa chân giò, bà thò chai rượu”

 40. Hoàng Vinh says:

  Tem Vũ Nhôm?

%d bloggers like this: