Vụ xử Đinh La Thăng: “Dead Silence – Sự im lặng chết người”

Quảng cáo phim “Dead Silence”. Ảnh: Internet

Báo chí bị kiểm soát, trí thức thì im lặng, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.

Năm 2017 có bộ phim Mỹ “Dead Silence” nói về một nghệ sỹ múa bụng Mary Shaw giết một bé trai ở thị trấn Ravens Fair vì bé không tin vào màn múa rối của bà. Người nhà và trong vùng đã giết và cắt luôn lưỡi Mary Shaw.

Từ đó thị trấn Ravens Fair mắc phải lời nguyền kinh hoàng, người dân trong thị trấn bị giết, điều trùng hợp là những nạn nhân đó khi chết đều bị cắt lưỡi. Cắt lưỡi là không thể nói dù đã thành hồn ma.

Phiên tòa hôm nay xử anh Thăng và 20 vị khác sẽ nhiều tiếng thở dài, im lặng nhiều hơn là sự vui mừng.

Lẽ ra với trí tuệ hơn người, họ phải là những người đóng góp những điều tốt đẹp cho quốc gia hơn là phá phách. Có học hành thêm quyền lực vô biên mà phá thì khủng khiếp.

Không hiểu do vô tình hay cố ý mà tờ phiếu thông tin của Thư viện Quốc gia lưu trữ luận án Tiến sỹ “Tổ chức công tác kế toán ở các doanh nghiệp xây dựng trong điều kiện ứng dụng tin học” bảo vệ năm 1996 của anh Đinh La Thăng lại đề tên tác giả “Đinh La Thằng”.

Có lẽ sau khi bảo vệ, anh Thăng chẳng bao giờ ngó ngàng đến luận án ở đâu và đội quân hùng hậu ăn theo cũng không kiểm tra hồ sơ lý lịch cho dù đường dẫn trên Wiki về anh Thăng có tài liệu tham khảo luận án của anh.

Để luận án của một người từng là UVTW đảng, Bộ trưởng rồi UVBCT và bí thư thành ủy Tp. HCM bị gọi tên là “Thằng” quả là tắc trách trong công tác nhân sự.

Hay anh không biết có luận án đó trên đời này? Hoặc nhiều người ta biết nhưng im lặng?

Hôm nay (8-1) anh ra tòa không có vành móng ngựa và áo tù như thời anh tung hoành ngang dọc, nhưng không ít người sẽ gọi anh bằng cái tên viết nhầm trong tờ phiếu của Thư viện Quốc gia dù tòa chưa tuyên án.

Cơ chế quyền lực không được kiểm soát đã đưa nhiều người lên đỉnh cao danh vọng như anh Thăng và đôi lúc lại đưa anh ra tòa như hôm nay.

Một xã hội pháp trị “Tam quyền phân lập” là Lập pháp, Hành pháp, Tư pháp độc lập tự khống chế lẫn nhau, thêm báo chí và nay là mạng xã hội là quyền lực thứ tư giám sát ba nhánh quyền lực trên, nếu được tổ chức bài bản thì những người như anh Thăng, TXT, bầu Kiên, các đại gia ngân hàng khó mà thao túng quốc gia.

Tự do ngôn luận bị hạn chế thì khó nói đến phòng chống nạn hối lộ, tham nhũng. Không có đối lập lôi ra những khiếm khuyết của nhau ngay từ lúc tội lỗi còn trong trứng nước thì những vụ phá phách hàng ngàn tỷ sẽ còn nhiều.

Phòng tham nhũng sẽ bớt hậu họa bởi chống nghĩa là làm việc đó sau khi tham nhũng đã xảy ra, tiền của mất, tài sản ly tán, cán bộ tha hóa, và dân mất lòng tin, ảnh hưởng tới an nguy của chế độ.

An ninh Việt nam rất giỏi trong việc phòng “Diễn biến hòa bình”, bóp nghẹt tất cả những ai có ý đồ chống đối chế độ. Tại sao không áp dụng chiến thuật đó trong phòng chống tham nhũng và hối lộ thực chất là ăn cắp ở tầm quốc gia do quyền lực mang lại.

Tiếc thay, ai lên tiếng về sự sai trái, về vị quan nào đó “ăn không từ một thứ gì”, thì bị liệt vào tội tuyên truyền chống phá nhà nước và an ninh sờ gáy.

Nếu được làm lại từ đầu anh Thăng sẽ làm khác, vì có lần anh khuyên bảo cấp dưới đừng chơi golf “Nếu anh muốn tự do như người dân bình thường, đừng làm lãnh đạo nữa”. Nhưng nếu anh nghĩ “Muốn tự do, cứ làm lãnh đạo” thì anh hiểu tại sao có ngày hôm nay.

Thời Thủ tướng Dũng có viện IDS (một kiểu Think Tank) do các nhà khoa học và nhân sỹ thành lập vì muốn giúp chính phủ điều chỉnh chính sách vĩ mô, sau một thời gian hoạt động bị giải thể một cách cay đắng. Thời đó, Thủ tướng muốn tỏ rõ oai hổ gầm, không ai có thể trái lời.

Khi giới trí thức không còn không gian để lên tiếng thì những sai phạm không còn ai chỉ ra. Hậu quả chỉ biết được sau khi sự phá hoại đã được thực hiện. Nhận ra thì quá muộn và quá nguy hiểm – Too late and too danger.

Báo chí bị kiểm soát, IDS đã ra đi, không còn nghe được tiếng tơ lòng của họ. Người ta bảo, tiếng quát của kẻ thất phu không đáng sợ, đáng sợ hơn là sự im lặng của những nhà hiền triết.

Một VIP đứng trước tòa bị viết nhầm tên “Thằng” trong Thư viện Quốc gia có thể là hậu quả của sự im lặng chết người như trong phim mà các nạn nhân bị cắt lưỡi do trả thù lẫn nhau.

HM. 8-1-2018

273 Responses to Vụ xử Đinh La Thăng: “Dead Silence – Sự im lặng chết người”

  1. CD@ says:

    xin phép và cảm ơn cho hiện :
    ——————–
    – Vài nét chấm phá vể PVN năm 2017 đã qua, và 2018 trở đi :
    “Tổng giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng chỉ rõ một số khó khăn, tồn tại không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của Tập đoàn trong năm 2017 mà còn ảnh hưởng đến phát triển bền vững của Tập đoàn trong năm 2018 và những năm tiếp theo. Đó là vấn đề gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2017 đạt thấp hơn nhiều so với mục tiêu chiến lược đề ra; hầu hết các mỏ đều đã khai thác trong thời gian dài và hiện tại đang trong giai đoạn cuối dẫn tới suy giảm sản lượng tự nhiên hàng năm từ 15% tới trên 30%; các phát hiện dầu khí trong giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, giá thành cao, giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao; vấn đề tài chính, tái cấu trúc và xử lý các khó khăn để đảm bảo cho Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) phát triển chưa có định hướng rõ ràng; các đơn vị dịch vụ dầu khí gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng công việc và giá dịch vụ giảm sâu; một số kiến nghị quan trọng của Tập đoàn hiện vẫn đang trong quá trình xem xét, giải quyết…”
    – Vẻ vụ đại án liên quan tới rất nhiểu lãnh đạo cao nhất của PVN :
    Ông Ngô Thường San nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là PVN), nguyên là Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Hiên nay, Ô. là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam nói về khủng hoảng mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang phải trải qua.
    “Điều làm tôi luôn suy nghĩ là những sai phạm chết người tương tự đều xảy ra ở các tập đoàn kinh tế Nhà nước với cấp độ và quy mô khác nhau. Ngoài yếu tố sa sút đạo đức của người lãnh đạo, sai lầm về công tác cán bộ, những hạn chế trong quản lý và quản trị doanh nghiệp thì mô hình “tập đoàn kinh tế Nhà nước” cần phải nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nếu còn kỳ vọng ở mô hình này.
    Tập đoàn kinh tế được xây dựng ở các nước tư bản có trình độ sản xuất rất cao và được vận hành trong một chể thế pháp lý đầy đủ. Chúng ta không thể bê nguyên về áp dụng cho các tổng công ty nhà nước rồi kỳ vọng chúng sẽ tự phát triển trở thành những “quả đấm thép”. Cái quan hệ sản xuất đó chưa phù hợp với lực lượng sản xuất của chúng ta, vốn còn non trẻ và nhỏ bé, khi mà thể chế chưa rõ ràng, hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh. Tất cả các tập đoàn kinh tế đều gặp vướng mắc này chứ không mỗi gì PVN.”
    ( nguồn : Petrotimes).
    ———————–
    – Viễn cảnh các mỏ dâu ( lớn nhất là Bạch Hổ) đang “cạn dần”, trong khi việc tìm kiếm mỏ mới gập khó khăn về kinh phí, kết quả tìm kiếm không khả quan…!
    – các LĐ PVN không thê “sáng tác” ra “quả đấm thép”, Họ chỉ là kẻ thực hiên, vậy, như lời ô. CT Hội dầu khí, các bạn thấy nên như thế nào cho “thấu tình- đạt lý” ..?!

  2. CD@ says:

    – Nhân câu nói của a# trước tòa “ giữa sang tạo, năng động và phạm luật, ranh giới thật MONG MANH…”, xin viết vể câu chuyện thật, đã xầy ra với cầu dây văng Rạch Miễu, cây cầu nói Tiền Giang với Bến Tre, xóa đi cái vị thế “ốc đảo” của xứ Dưa, quê của bà nữ CTQH Kim Ngân hiên nay : Nguyên thủy trong QĐ duyện DA cầu RM là ‘công trình BOT”, vào những năm 2008, khi cơn bão suy thoái KT, sau những phút khởi công ào ạt…tiến độ cây cầu chậm dần lại, người CN bám sông nước hay treo mình trên cao làm việc với cái bụng không no, và tiền lương thì bị nợ …chủ đầu tư muốn bỏ chạy, 1 ô. phó Bộ phụ trách lúc đó ( xin không nêu tên), rất sốt ruột và cũng ‘nôn nóng”, bèn họp các cơ quan tham mưu…rồi quyết định thu xếp tiền NSNN rót cho Bộ, tập trung cho cây cầu, cho dù đầy là cầu BOT…Có tiên, có vật tư, có lương, bụng no…người CN ra sức làm…Cây cầu đã hoàn thành trước hạn, và sau lễ khánh thành, Bến Tre đã được nối ngắn lại so với SG, tốc độ phát triên tăng nhanh…Hiệu quả của DA là không Ai có thê phủ nhận…! Ô. phó Bộ này, sau được khen ngợi và nhận huân chương LĐ hạng 1 ! số ô. thật may, giả thử, khi rót tiên NS vào BOT, mà DA không xong, trục trặc…thì chắc kết quả chắc chắn sẽ “ngược lại” ? Thế mới biết : “May hơn Khôn” và “Thần Thiêng nhờ Bộ Hạ” !
    Mọi sự so sánh đều là “khập khiễng”, Trong một cơ chế “Lỗi Hệ Thống” “sáng Đúng- chiều Sai-Mai lại Đúng” và lý do của “Đúng-Sai” cũng rất phúc tạp, không tường minh (?!), Vụ xử án ( sơ thẩm) đang đi vào hồi kết, sẽ gây tác động ra sao với những người đang làm việc trong bộ máy, Họ sẽ nghĩ gì – Làm gì- khi nhìn thấy a# đang là “ví dụ sống” cho người ở cái “biên giới Mong Manh”…, cộng thêm với sự phức tạp do cơ chế “Nhân Trị” với sư hoán đổi “ Ê- kip ” gây ra…?!
    Người ta cho rằng : Hình phạt cho các “bị cáo” không chỉ là tù bao nhiêu năm, mà còn là những “hình phạt khác” day dứt hơn…Nhưng có Ai nghĩ : Tác động của Vụ án, ngoài cơn mưa rào “giải nhiệt” chốc lát giữa trưa hè cho dân chúng, còn với Bộ Máy, thì sao…sẽ chạy nhanh hơn, sạch hơn, hiêu quả hơn.…hay là điều gì khác rất có thể “tiêu cực” hơn ( dưới lý do “cứ từ từ- làm đúng qui định để tránh hậu quả xấu…”) ?! xin các Cao nhân bình hộ..?!
    ————
    P.S. “Tội” của a# là từ thời PVN, a# đã làm gì sai, thì a# phải gánh hậu quả, nhưng nhìn cảnh anh Thực, 1 người làm KHCN “DẦU KHÍ”, được đào tạo bài bản, có đóng góp xuất săc trong công việc…thì xin hỏi bác Dove, có nên “cất nhắc” những người KHCN vào “ghế lãnh đạo” để khổ thân họ, bây giờ vướng vào vòng lao lý…?! ( bớt đi 1 chuyên gia thứ thiệt- thêm ra 1 lãnh đạo dởm !)

  3. […] Theo Blog Hiệu Minh […]

  4. TamHmong says:

    Chào các bác HC. Cách đây hai năm tôi có dịp ngồi nói chuyện với ông S. một chuyên gia văn học Nga ở Viện nghiên cứu Văn học nước ngoài thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Khi đề cập đến văn học Nga hiện đại, ông hỏi tôi có đọc và thích tác giả nào không.

    Tôi điểm qua một vài tác giả và nói rằng có một vài tác phẩm đáng đọc, nhưng toàn viết về thời quá khứ huy hoàng. Không thấy một tác phẩm nào thực sự đáng đọc viết về nước Nga hôm nay. Tại sao vậy?

    Ông S. cười méo và nói: “Ông đã nhận ra điều này thì có lẽ là đã biết câu trả lời rồi. Đơn giản là chẳng có điều gì đáng viết cả!”. “Vì không định dạng được nhân vật đương đại tiêu biểu, phải không?”, tôi hỏi. “Đúng thế”, ông S. trả lời.

    Tôi chỉ về phỉa Điện Kremlin và hỏi: “Không có, không đủ tài để viết, hay không dám viết?”. “Tất cả đều có thể. Một hiện thực, một thời gian lịch sử đặc biệt, không dễ để nhận chân dạng những nhân vật đương đại tiêu biểu. Đành để việc này cho các thế hệ sau của nước Nga!”, ông S. trả lời, cười còn méo hơn.

    Phải chăng ông Đinh La Thăng cũng là một nhân vật mà các thế hệ sau của Việt Nam mới định dạng được?

    • krok says:

      Chào a TamHmong,
      Tôi là người hâm mộ văn học Nga, thường xuyên đọc báo chí Nga từ hơn bốn chục năm trước. Rồi đến một thời điểm, tự nhiên tôi thấy báo chí Nga trở nên nghèo nàn, chẳng còn gì đáng đọc nữa. Lúc đầu tôi ngạc nhiên, sau thì hiểu ra, cái chế độ độc tài đã làm suy đồi cả xã hội cùng với báo chí. Chỉ còn toàn dối trá, cũng lạ. Chế độ putin nếu đánh giá thì vẫn tự do hơn thời LX, người dân được tự do đi ra nước ngoài v.v.. Nhưng nếu nhìn qua lăng kính văn hoá thì lại thoái hoá đến ghê tởm. Thời LX các nhà báo ít ra còn không bị giết!

    • VA says:

      Chào bác Tâm. Viết về hiện tại thường là báo chí, truyện ngắn nay thêm blog, tiểu thuyết thường có độ trễ hơn.
      Chưa thấy xuất bản không có nghĩa là ko viết, có thể là chờ thời điểm thích hợp.
      Tôi thấy các học giả họ chịu khó viết đấy chứ, đọc nhiều bài rất hay và cũng mạnh mồm phê phán

    • TamHmong says:

      Chào bác Krok và VA. Tôi cũng nghĩ là còn rất lâu vì thời kỳ chúng ta đang sống là một thời kỳ rất phức tạp trong lịch sử Việt Nam.

  5. VA says:

    Anh # là điển hình của cái câu mà Lenin đã nói là:
    Lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại
    Công trình đập thủy điện Yên bái có 1 lãnh đạo đã làm rất tốt, bằng cả sự nhiệt tình và năng lực. Quên mất tên, đấy mới là người mà Đảng cần.

    • Dove says:

      Nếu Lenin còn sống thì không nói về anh La Thăng như thế. Nếu Văn Ba hiển linh dự tòa thì sẽ ra ngoài rít hết điếu thuốc lá rồi ngửa mặt lên trời than:

      Lỡ nước La Thăng đành bỏ phí.
      Gặp thời Nhật Vượng vẫn thành công.

      Than xong cưỡi hạc về giời:

      Người xưa lên hạc đến nơi nao
      Bỏ đây day dứt một phiên tòa

      • TC Bình says:

        Nếu có chuyện Lê-Nin sống dậy
        Hẳn phải quỳ mà lậy hậu sinh
        Chúng bay sáng suốt-tài tình
        Làm ăn như hạch, thuyết trình rất hay.

        Lại mắng tiếp, bay hay hớm quá
        Gương Liên Xô tan rã thấy chưa ?
        Để “sâu” ăn tạp ăn bừa
        Ăn đủ mọi thứ chẳng chừa cho dân !

      • Phó thôn says:

        Than nữa làm chi Bác Divi?
        Thiên hạ mê say đồ rế mi!
        Tôi say tôi tỉnh tôi nào biết.
        Ngoái đầu nhìn lại tôi đang đi?
        Ghẹo Cụ chút nghe? 🙂

    • Dove says:

      Tự biên tập lại:

      Chiều nay cứ bị ám ảnh bởi phiên tòa xử anh Đinh La Thăng. Thế rồi nửa mơ nữa tỉnh thấy Bác Hồ hiển linh dự phiên tòa. Sau khi nghe anh La Thăng nhận hết tội của cấp dưới, Bác rời phòng xử án ra ngoài rít một hơi hết trọn điếu thuốc lá rồi ngữa mặt than:

      Lỡ nước La Thăng đành bỏ phí
      Gặp thời Nhật Vượng vẫn thành công.

      Than xong, Bác cưỡi hạc bay lên trời và từ sâu thẳm trong tâm thức bỗng vọng tới hai câu thơ phỏng theo “Hoàng hạc lâu”:

      Người xưa lên hạc đến nơi nao
      Bỏ đây day dứt một phiên tòa

      Ghi chú: Chim hạc – nguồn internet

      • TKO says:

        Nhìn ai trong nghịch cảnh
        Chẳng biết giận hay thương
        Chợt buồn trong khoảnh khắc
        Đời một lẽ vô thường…

        Tác giả: HMH.

      • VA says:

        “Thần thiêng nhờ bộ hạ”, nhìn bộ hạ biết chủ soái là người thế nào.
        Anh # sang PVN lôi theo cả bộ sậu đàn em của mình, bộ sậu đều thành sâu mọt cả, vậy có thể hy vọng gì ở a #.
        Nói gì thì nói VA không tin a# trong sạch và làm được việc, mấy tiểu xảo của a ấy chỉ là màu mè riêu cua thôi.
        Đánh giá cán bộ cần nhìn vào hiệu quả công việc, ko thể đánh giá kiểu “không lấy thành bại luận anh hùng”
        VA đồ rằng nếu Văn Ba về chơi sẽ cười kha khà vuốt râu bảo rằng:
        Chú Thăng trình độ như … ruồi
        Vo ve cũng được vài hồi lăng nhăng
        Bởi thế nên chú bị thăng
        Bác buồn dân cũng chẳng vui tý nào
        Karaoke chú hát rất vào
        Về làm ca sĩ lào phào cho vui

        • Dove says:

          Người xưa có câu: Được bạn giúp làm nên nghiệp vương. Được thầy giúp làm nên nghiệp bá. Được đầy tớ giúp tan tành cơ nghiệp.

          Xem ra anh La Thăng không có bạn và chẳng có thầy.

        • Cốt Thép Rỉ says:

          TX. THANH và Vũ Đức Thuận chưa thuộc bộ sâu của # khi # mới về làm chủ tịch dầu khí (10/2005).

          A # làm :
          – Sông ĐÀ từ 1983 đên 11/2003
          – Phó bí thư HUÊ từ 11/2003 đến 12/2005
          – Chủ tich dầu khí : 10/ 2005

          Xuân Thanh : chưa từng làm sông Đà, chưa từng làm ở Huế. Năm 2007 Xuân THANH về làm phó tổng PVC.

          Vũ Đức Thuận :
          2003 ông đầu quân cho công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico).
          2006 được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sudico.
          2008 bất ngờ bị bãi nhiệm.
          2009 ông Thuận được chọn là Tổng giám đốc tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí VN (PVC).
          Thời điểm 2003 Thuận không thể là bộ sậu của A# vì 2003 Thuận còn là lính lác chưa có chức danh gì, trong khi đó # đã là chủ tịch SÔNG ĐÀ.

        • Nguyen An says:

          Trước khi anh # về PVN, ngành dầu khí là một thế giới khác, nhiều lợi lộc, các cán bộ đều thuộc các cơ quan cấp cao như VP Chính phủ, Bộ công nghiệp. Anh # về kéo theo một lô xích xông dân sông Đà và Nam định hóa ngành DK, điều đó không làm hài lòng những người trong ngành, đó cũng là một nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc ra trước vành móng ngựa ngày hôm nay.

    • TKO says:

      @ Bác VA:

      Đấy mới là người mà Đảng cần. Hết trích.

      —> Cho TKO hỏi các cớ một chút nha: Ai mới thực là người mà DÂN cần ạ?

      • TKO says:

        cắc cớ.

      • VA says:

        TkO hỏi cắc cớ thật. Hihi.
        Thời chiến tranh dân cần Đảng, còn thời buổi làm ăn kinh tế này thì có lẽ Dân cũng cần đảng, nhưng là cần Đảng … đứng dẹp sang 1 bên 😀

        • Dove says:

          Dân rất cần VA.

          Đề nghị VA mở ngay nhà chứa robot “an úy phụ” với trí tuệ nhân tạo đi. No cơm ấm cật rồi ta lại bàn tiếp chuyện thế sự.

        • TKO says:

          Với câu trả lời “tuyệt cú mèo” này, cụ Dove bảo với TKO là cụ ấy muốn cắt lưỡi bác VA đấy ạ.
          🙂

        • Hoang Phuong says:

          Nhân câu hỏi cắc cớ của TKO…
          Đối với Đảng, đảng viên là người “dân” ưu tú. Cần cho Đảng, mặc nhiên là cần cho dân, đó là chân lý. Ở một phía khác, nó lại rất phi lý…
          Nhớ lại một đố vui đăng trên tạp chí Thời nay trước năm 1975: (không nguyên văn…nhớ mà…).
          “Một người thám hiểm châu Phi bị thổ dân bắt. Tù trưởng phán quyết:
          -Nhà ngươi được nói một câu cuối cùng. Nếu nói đúng sẽ thiêu sống để dâng cho thần chân lý. Nếu nói sai sẽ trói lại ném xuống sông để dâng cho thần phi lý.
          Nhà thám hiểm sẽ nói gì để không bị chết?

          Lúc đó tôi không thể trả lời được, sau này đọc thêm về luận lý thấy có nhiều phiên bản & câu trả lời cũng không phải quá khó…

          Trở lại với vấn đề của TKO. Chân lý, phi lý, cái chết…người dân phải lựa chọn. Cũng như nhà phám hiểm trong câu đố trên, câu trả lời phải làm cho cả chân lý, phi lý đi đến mâu thuẩn mới có thể sống…Chắc vì vậy mà người dân mới bị ví với cừu, mới bị mắng là ngu…theo tiêu chuẩn của chân lý & phi lý…he…he…

        • TKO says:

          @ Bác Hoàng Phương:

          TKO có đọc câu chuyên tương tự và biết câu trả lời trong câu chuyện ấy.
          Mỗi người có sự lựa chọn câu trả lời cho riêng mình và phải chịu trách nhiệm về lựa chon ấy.

  6. CD@ says:

    – môt chuyện nói về “tính cách ĐLT” tại 1 cuộc họp quanh chuyện “xe quá tải- bảo kê- xã hội đen..” :
    ———————
    “Noi ve tinh trang xa hoi đen “yểm trợ” cho xe qúa tải, Cuc truong C67 phản biện: “Thế nào là xã hội đen? Cứ nói mồm thế. Xã hội đen là khống chế hòan tòan chính quyền đia phương hoặc một đơn vị nào đó. Xa hội đen là tập thể và phải có tổ chức, chứ một đối tượng không thể gọi là xã hội đen được mà chỉ là cò mồi”. Ong Hà cho rằng Bộ GTVT đưa vào văn bản báo cáo Chính phủ va dùng từ xã hội đen là chua cần thiết”.( ghi chú : C67 =cục CSGT ĐB-ĐS, Bộ CA)
    “Riêng vể lập luận thế nào là “xã hội đen” của Cục trưởng C67, Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn: “Tôi không nắm rõ định nghĩa vể xã hội đen của các anh, nhưng chuyện chỉ cần dán một phù hiệu lên xe là chạy vô tư mà không bị ai kiểm soát là xã hội gì? Phù hiệu không phải của Bộ Giao thông, không phải của Bộ Công an, mà của một cá nhân dán lên xe là đi được, hành vi này nằm ngòai hệ thống pháp luật của Viet Nam. Toi xin báo cáo với anh Hà, chỉ cần một lục lượng bảo kê, dẫn đường là cả đòan xe ung dung đi, cả chính quyền va lực lượng công an, thanh tra tê liệt không làm được gì. Cả đoàn trăm cai xe được chup ảnh lai, có biển số xe, co phù hiệu hẳn hoi mà các anh vẫn bảo là không có, không biết gi? Xã hội đen hay không xã hội đen thi xin Bộ Công an cho ý kiến!”.
    nguồn : (http://vietbao.vn/vi/An-ninh-Phap-luat/Bao-ke-xe-qua-tai-khong-phai-xa-hoi-den-thi-laxa-hoi-gi/2147489249/218/)
    ————————-
    Những đoàn xe quá tải, vẫn đang “lộng hành- ngang nhiên” cầy nát các con đường đã tốn hang tram, ngàn tỷ đổng để làm nên. Là nỗi “kinh hoàng” cho ngươi và phương tiên tham gia GT. Đó vẫn là thực tế và thách thức tất cả… (?!). Nói về chuyện này, có mà 1001 chuyện… !Nhưng qua đoạn trích ở trên, xin được hỏi mọi người, đã có bt “dân sự” nào, “DÁM” “TRANH LUẬN ” với 1 lãnh đạo cấp cục trưởng của bộ CA với 1 đề tài như vậy chưa…?! Tư thân sự việc nói lên cái gì, xin các bạn suy ngẫm và tự rút ra nhận xét…!

    • Hoàng cương says:

      @CD@ Cơ chế này thì chẳng quan nào Dại giơ mặt tranh luận với dân , chỉ mỗi bác Tổng Nguyễn Phú Trọng dám .. tìm quan tham cho vào Lò đốt , thì quần chúng ủng hộ ,khi ông Tổng về hưu rồi …tình quân chúng tính tiếp .

  7. Dove says:

    Anh Đinh La Thăng rất vững vàng.

    Định hướng của Bộ Chính Trị, theo tôi hiểu thì anh Thăng cũng đã bật mí rồi: chắc là sức ép tiến độ mà thôi và đó không thể là nhân tố cấu thành tội phạm. Vì vậy nếu anh Thăng nhận trách nhiệm ép tiến độ, có nghĩa là mọi việc sẽ chấm dứt ở anh ấy. Vai trò của tòa bây giờ chỉ còn là định tội tham ô và đưa ra phán quyết để vớt vát số tiền bị tham ô.

    À ra thế, vụ này tuy chán phèo vì số tiền quá bèo bọt so với quy mô của các vụ lãng phí, tham nhũng và tham ô đã từng được biết, nhưng lại hay, là ở chỗ với thiệt hại chấp nhận được cho toàn bộ hệ thống chính trị, nó đã đưa ra một thông điệp đủ rõ ràng và cứng rắn rằng lò đã đốt.

    Thiển nghĩ, TBT Nguyễn Phú Trọng đã sáng suốt đến mức đáng ngạc nhiên khi chọn anh Đinh La Thăng để chuyển tải thông điệp lò đã nóng thật rồi đấy. Vấn đề là công suất của lò bi nhiêu và thời gian duy trì có đủ để chấn chỉnh hệ thống hay không?

    Dove hi vọng rằng công suất và thời gian duy trì đều đủ và nếu vậy biết rằng hình ảnh anh Đinh La Thăng trước tòa sẽ được lưu lại trong ký ức, mãi cho đến khi Sài Gòn sẽ tái khẳng định vị trí viên ngọc của Viễn Đông, thì lại nhớ đến anh và sẽ mời anh một bữa thịnh soạn ở quán dê ré Song Dương.

    • Hiệu Minh says:

      TBT đủ khôn để chọn mặt gửi…tòa 🙂

    • Dove says:

      Thật lòng mà nói thì cũng tiếc anh Thăng vì trong Bộ CT xem ra chỉ có anh ấy là nhà kỹ trị lão luyện. Giá mà lùa anh ấy vào Ban gì đó một thời gian rồi khoan hồng cho tái hòa nhập vào guồng kỹ trị thì Dove tôi tin rằng anh ấy vẫn sẽ làm được khối việc.

      Hà cớ gì lại ko chọn một nhà đảng trị nào đó để phát đi thông điệp cái lò của cụ Trọng đã đốt và đủ nóng?

      Thiển nghĩ cái cơ cấu đảng trị thuần túy nhưng kém tài và lắm tật nhất đó là Ban Tổ chức TW. Này nhé quy hoạch cán bộ lăng nhăng (thái tử đỏ như anh Xuân Anh, chân dài Thanh Hóa và v.v…) luân chuyển cán bộ thiếu thuyết phục (ví dụ anh Trần Bình Minh luân chuyển về Nghệ An, ko có thành tích thuyết phục rồi về làm thái giám – giám đốc hàm bộ trưởng, to lắm nên gọi là thái), vả chăng còn nghe phong thanh rằng Ban này đã tự diễn biến, tự chuyển đổi thành cái chợ buôn quan bán chức tấp nập nhất đất nước.

      Mặc dù nghe phong thanh, nhưng với phận sự là sĩ phu yêu nước, tuyệt đối ko dây mơ rễ má gì với các thế lực thù Đảng, Dove đề xuất ngài TBT, ko tiếp tục thò bàn tay nhung vào vụ xử, để tập trung công lực vào bàn tay sắt “hốt liền” anh Tô hoặc anh Nguyễn ném tuột vào lò xem có cháy hay ko?

      Nếu nhân vật Đảng trị chuyên nghiệp bùng cháy thì tin rằng hội chứng “nguội Đảng lạnh Đoàn” sẽ lập tức tan biến.

      • CD@ says:

        Thưa bác Dove, CD rất quý bác, vì nhiểu lý do, Trong đó có 1 lý do là con đường “quan lộ” của bác “không- hành-thông” ! Và CD tin rằng, một con người đầy chất “trí tuệ” như bác, bác nhìn xuyên suốt sự việc và hiểu rất rõ “nguyên nhân cỗi rễ”…có thê, CD hiểu được, lý do gì sao mà trong những chuyện “cồi rễ” như vậy, trên 1 trang blog- dù là Ảo- mà là “Thât”, bác luôn “make-up” rất hợp với “thời cuộc”…?! Mong bác Dove đừng giận CD, bởi, làm điều có lợi nhất cho chính mình- là quyền thiêng liêng mà tạo hóa đà sinh ra và ban phát cho tất cả mọi người- không ngoại trừ một Ai ! Đừng giận CD, bác Dove nhé!

  8. VA says:

    Vẻ đẹp của đàn bà con gái không chỉ ở nước da, còn có nhiều thứ khác ở họ có thể hấp dẫn và quyến rũ đàn ông. Những thứ không lộ ra ngoài mới là thứ chết người. Cái nhà ông ĐT thật là hồ đồ 😀
    Nhặt mấy câu các cụ nói về da ngăm đen

    Da trắng ăn nắng dễ dàng
    Da đen dang nắng vẫn là da đen

    Da đen, khu đỏ lắm ló lắm tiền (ló = lúa; khu = ….)
    Da trắng, khu trắng chỉ phiền chồng con

    Da đen duyên lậm vào trong
    Mấy người da trắng duyên bong ra ngoài

    Những người da trắng tóc thưa
    Đẹp thì có đẹp, nhưng thưa việc làm

    Cô kia đen thủi đen thui
    Phấn đánh vô hồi đen vẫn hoàn đen

    Gặp em anh hỏi câu này
    Ngày xưa em trắng sao rày em đen
    Hay em lấy phải chồng hèn
    Tham công tiếc việc nên đen thế này
    Trắng da là bởi phấn dồi
    Đen da là bởi em ngồi chợ trưa

    “…nay da em nâu tươi màu suy nghĩ…” 😀

    • VA says:


      Naomi Campbell

      • Hoàng cương says:

        Cadao nữa nè (công nhận các cụ nịnh vợ khiếp)

        Vợ anh đen lắm anh ơi
        Đem ra chỗ nắng mà phơi cho giòn
        Thóc phơi ba nắng thì giòn,
        Vợ anh ba nắng sắp đòn mà khiêng

        • VA says:

          HC hên, lấy được vợ Cần thơ: Cần thơ da trắng nước trong/ Nước ngấp tới háng em dong thuyền về 😀
          Ca dao:
          “Em đây như chiếc bánh gai
          Áo nâu phai nắng, da thời lại đen
          Ai ơi ăn thử mà xem
          Ăn rồi mới biết là em ngọt bùi

          Muốn làm kiểng, lấy gái Sài Gòn
          Muốn ăn mắm cái, lấy gái đen giòn Bạc Liêu

          Ai trắng như bông, lòng tôi không chuộng
          Ai đó đen giòn làm ruộng tôi thương
          Biết rằng dạ có vấn vương
          Để tôi cậy mối tìm đường sang chơi
          Anh ơi đi lại cho dày,
          Thầy u không gả em bày mưu cho”

  9. Hiệu Minh says:

    Sắp 200 còm, chuyển đề tài được chưa ạ?

  10. tồ says:

    Qua thông tin đăng tải trên báo chí nhà nước, tui thấy bắt đầu thích anh A#. Thật khí khái. Riêng việc anh luôn nhận “trách nhiệm người đứng đấu”, nó như một bản cáo trạng đối với những kẻ đứng đầu khác…trên cao!

    • VA says:

      Anh Đào Tuấn nên vào Hang Cua tham khảo cách nói tục có văn hóa và nghệ thuật ở trình độ cao 😀

    • Cốt Thép Rỉ says:

      “Thông qua Facebook bạn bè, Đào Tuấn muốn gửi đôi lời xin lỗi đến cá nhân tân hoa hậu và cộng đồng ”

      Với thông tin như vậy mà cụ HM tin ĐT xin lỗi chân thành ??? tôi thì không tin.

      It nhất ĐT cũng phải nói như thế này :

      Tôi, ĐÀO TUẤN, chân thành xin lổi tân hoa họa H’Hen Niê vì tôi đã đăng lời xúc phạm đến hoa hậu…v…v…
      rất mong HOA HẬU và cộng đồng rộng lòng tha thứ cho ĐÀO TUẤN.

      ĐÀO TUẤN xin hứa với hoa hậu và công đồng sẽ không tái phạm.

    • Mike says:

      Chân thành hay không thì không biết. Nhận được một bài học đích đáng là cái thấy rõ.

      Bài học không phải chỉ có một mình ĐT mà có lẽ còn cho rất nhiều người có trình độ khác nữa. Thành phần này coi bộ không thiếu đâu.

      • Đất Sét says:

        Còn zdụ này thi sao cụ Mike:

        PV-Nhân says:
        10/01/2018 at 6:53 am
        * Tái bút với HCN: Cô Ngọc Lan này trong báo người Việt, chỉ là thứ phụ nữ hạng bét. Không thế so sánh với còm sĩ hang Cua hiện nay như TM, Cà Tím. TKO…Bỏ đi cậu Hai.

        Chị em Hang Cua được cụ Nhân khen dữ a!

    • Hiệu Minh says:

      Đó là lý do tại sao tôi (chủ Hang Cua – TBT Cua Times – HM) tuyên bố cấm tuyệt đối tấn công cá nhân, chia rẽ dân tộc, miệt thị … được viết trong qui tắc ứng xử

      Các đóng góp phải văn minh, lịch sự; ý kiến ngắn gọn, tránh mất tập trung vào chủ đề đang bàn thảo;

      Không sử dụng ngôn ngữ teen, viết chuẩn tiếng Việt có dấu hoặc tiếng Anh;

      Không có hành vi quậy phá, lăng mạ, ý kiến phải mang tính xây dựng;

      Nội dung không gây chướng tai, gai mắt;

      Không tấn công cá nhân bao gồm phỉ báng, hăm dọa, khiếm nhã về tình dục, sắc tộc, tôn giáo hay đức tin;

      Không gửi ý kiến mang tính chất quảng cáo hay lạm dụng chức năng khiếu nại;

      Không miệt thị hay phỉ báng chế độ dẫn đến bị qui kết tội chính trị;

      Không dùng tên truy cập không phù hợp (khiếm nhã, quấy rối);

      Không dùng nick khác nhau;

      Không đăng ảnh sex, tội ác. Không đăng ảnh các nghi phạm của các trọng án, nếu đăng phải che mặt.

      https://hieuminh.org/qui-tac-ung-xu/

      • Hoàng cương says:

        Trước tiên tôi xin nhất trí lời dạy của Thánh tiên tri Hang Cua , nhưng tui bực mình với anh Mai cồ ..lôi ông Đào Tuấn vào đây , hơn nữa vô tình hạ nốc ao một số đồng chí “cuốn theo chiều gió “

      • TKO says:

        TKO CẢM ƠN BÁC CUA.

  11. CD@ says:

    – anh HM có nhắc tới bài báo của nhà báo “kỳ cựu” Xuân BA trên TPO, xin phép được “giói thiêu” ( đánh võng ngôn từ mà thực chất là KHUÂN VÁC) một đoạn viết sau :
    ————————-
    “Trên đời này không đi thì không vấp, không làm thì không sai….
    Sư trong Chùa chỉ ngồi tụng kinh niệm Phật mà vẫn gõ Mõ sai nhịp, đọc kinh kệ vẫn vấp đôi câu…..
    Ở một nơi mà Tiến sĩ luật, Luật sư kỳ cựu vẫn bị Bộ trưởng Tư pháp nói như thách thức:” Có hơn một triệu văn bản quy phạm pháp luật từ trước tới nay…. đố Luật sư nào biết hết…” ??????? thì một Lãnh đạo doanh nghiệp không biết cũng là lẽ thường….
    Một thực tế không phủ nhận rằng: Thời kỳ anh Đinh La Thăng lãnh đạo PVN, trong vài năm, từ 79 ngàn tỷ đồng đã tăng giá trị tài sản Tập đoàn lên hơn 350 ngàn tỷ đồng.
    Anh Trịnh Xuân Thanh lãnh đạo PVC, khi giao vốn có 1000 tỷ, vậy mà khi bán 40% cổ phần nhà nước đã thu về 2500 tỷ đồng….
    Riêng các công trình phúc lợi, từ thiện gắn biển PVN, PVC trên cả nước đã có hàng ngàn với giá trị lên đến hàng ngàn tỷ đồng….. Giúp Chính phủ thực hiện an sinh xã hội, an dân bằng những phương cách nhân văn và thời gian nhanh nhất, không có quy trình nào cho sự tử tế….khỏa lấp được chênh lệch giàu nghèo cũng như xoa dịu được nỗi đau của đồng bào ở mọi miền của Tổ quốc…..
    Đời vốn tàn nhẫn, chính trị thì còn tàn nhẫn hơn….. Công thì không ai kể, tội một tý thì cường điệu hóa đến khổng lồ…..
    Buồn cười nhất là người ta hỏi rằng: Sao chưa làm bao giờ, sao tài chính không mạnh mà vẫn nhận làm tổng thầu EPC…
    Thân chủ của tôi trả lời rành rọt:
    – Nếu PVC không làm thì Dự án sẽ do nhà thầu nước ngoài thực hiện, doanh nghiệp Việt nam chỉ làm thuê cho họ thì bao giờ mới tự lực, tự cường được?
    Không làm dự án thứ nhất thì không có dự án thứ hai, chả lẽ mãi mãi người Việt nam đi làm thuê cho nước ngoài ngay trên quê hương mình?????……cứ làm rồi sẽ thành công…..
    Cá nhân tôi thì nghĩ: Nếu lập luận như vậy thì nếu chưa ai lên Mặt Trăng thì ta đứng nhìn?????”
    Nguồn : Luật sư: Lê Anh Thiệp ( ghi tại phiên tòa xét xử ông Trịnh Xuân Thanh hôm 9.1.2018 tại Hà Nội)
    Các bạn có thê xem thêm thông tin khác , từ chính LS bào chữa cho ô. ĐLT theo link : (FB: https://www.facebook.com/profile.php?id=100009309808665 )
    ———————
    xin cảm ơn cho hiện !

    • PV-Nhân says:

      * Các anh ấy ( Thăng và Thanh) làm cho nhiều người giầu có ( nhờ cơ chế). Nay tội thì các anh chịu. Đảng quang minh trí tuệ, sẽ làm mọi chuyện êm đẹp..thẳng tiến XHCN, cho dù 100 năm…

    • Cốt Thép Rỉ says:

      LAN MAN VỀ ĐẤU THẦU, CHỈ ĐỊNH THẦU.

      – Đấu thầu thì phải qua nhiều bước, mất rất nhiều thời gian, không kịp tiến độ chính phủ giao
      – Đấu thầu quốc tế mà xét thầu theo luật đấu thầu : tiêu chí giá dự thầu thấp nhất sẽ trúng thầu thì công trình rơi vào tay Trung Quốc ( sau này sẽ đội vốn, chậm tiến độ ).

      Chúng ta cũng nên HIỂU cái khó của A# khi chỉ định thầu.

      Tôi nhớ không chính xác, hình như trước năm 1995 thì chưa có khái niệm đấu thầu, toàn là giao kế hoạch, giao nhiệm vụ. Thi công theo đơn giá định mức nhà nước.

      Vào thời gian đó, chỉ có các công trình do nước ngoài đầu tư thì có : báo giá, xét thầu ( một kiểu đấu thầu đơn giản về giá)

      – khi PVN chỉ định thầu cho PVC thì GIÁ dựa trên cơ sở nào ??? định mức, đơn giá nhà nước chăng ???
      – Hiện nay tòa án, công luận đang đặt vấn đề : tại sao lại giao công trình cho PVC khi PVC chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu công trình tương tự ??? về vấn đề này thì cần nói rõ : nếu có kinh nghiệm thì tốt, chưa có kinh nghiệm cũng không phải vấn đề quá lớn. Có thể thuê chuyên gia co kinh nghiệm,hoặc thuê công ty tư vấn quản lý dự án có kinh nghiệm. Một ví dụ điển hình là ông PHẠM NHẬT VƯỢNG chưa từng làm Ô TÔ nhưng ông vẫn quyết định đầu tư hàng tỷ đô làm Ô TÔ. Ông thuê rất nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực Ô TÔ.

      Cần xem xét thấu đáo. Nếu xử oan cho A# thì hậu quả khôn lường. Không chỉ khổ cho A# mà triệt tiêu động lực làm việc của nhiều công chức trong điều kiện luật lệ rối rắm…

    • PV-Nhân says:

      * Hai Cù Nèo nói đến những cô gái Hám Việt Kiều. Tội nghiệp…Cuộc sống ở VN bây giờ, nghèo khổ và man trá, cuộc sống các cô khốn khổ quá, chỉ mong giải thoát. Có tiền cứu giúp cha mẹ anh em. Các cô hiếu đạo nên sẵn sàng bán thân, hy sinh…Hai Cù Nèo chớ nên đùa nghịch, mà nên sử dụng thông minh của mình suy nghĩ chín chắn hơn, viết điều đáng viết. Hai Cùi Nèo…

      • PV-Nhân says:

        * Tái bút với HCN: Cô ngọc Lan này trong báo người Việt, chỉ là thứ phụ nữ hang bét. Không thế so sánh với còm sĩ hang Cua hiện nay như TM, Cà Tím. TKO…Bỏ đi cậu Hai.

      • VA says:

        Cụ Nhân phạm vào điều 3 trong 15 lối suy nghĩ LỆCH LẠC:

        3. Khái quát hóa: Bạn đi đến kết luận chung dựa trên một sự kiện đơn lẻ hoặc một ít chứng cứ. Nếu điều gì xấu xảy ra một lần, bạn sẽ cho rằng nó lại tiếp tục nhiều lần xảy ra.
        “Luôn luôn” và “không bao giờ” là những dấu hiệu cho thấy bạn đang suy nghĩ theo lối này.
        Kiểu suy nghĩ vội vàng có thể đưa đến một cuộc sống bị hạn chế, bởi bạn tránh các thất bại trong tương lai chỉ dựa trên một sự việc, sự kiện đơn lẻ.

        • Cốt Thép Rỉ says:

          Chào Cụ VA :

          Đọc Cmt trên của HCN giống như ăn múi cam chua
          Đọc CMT phản hồi của cụ Phùng giống như ăn quả khế chua.
          Đọc CMT của cụ VA giống như ăn chùm khế ngọt, Ngon.

        • Hai Cù Nèo says:

          Khế, cam gì boát. Nhiều người vì tiền với lý do là nui cha nui mẹ. Nhưng phần lớn có tiền rùi là hết ai phôn rồi xe tay ga chứ cha mẹ bỏ lăn lóc. Boát PV-Nhân ở Mẽo chắc khó thấy mấy chiện đó. Tui ở ngay đây thì thấy hàng ngày boát à. Mà boát chê cô phóng viên chi mà thậm tệ dzậy. Tui thấy cổ viết nhiều chiện hay lắm đó. Thêm nữa, bài cổ viết ở trên đâu chỉ nói tới phụ nữ ham VK nam mà có cả ông gì đó bị bắt qua Mẽo làm . . .

        • Cốt Thép Rỉ says:

          Thấy bác HAI viết “Bài nài hai”, tôi cứ tưởng bác dẫn đường link tới một bài có dính tới chủ đề ĐLT. Nào ngờ khi đọc tựa bài thì lại là chủ đề khác, nên cảm thấy vị chua. Vậy thôi nha bác HAI.

        • Đất Sét says:

          Đọc còm trên của bác Nhân thấy mấy chữ này …..Cuộc sống ở VN bây giờ, nghèo khổ và man trá. Huhu, bó tay!

        • Hai Cù Nèo says:

          La Thăng hay La Làng thì cũng dzậy thui. Chiện đó thiên hạ bàn hà rầm rùi. Lâu lâu phải đổi khẩu vị chút chứ 🙂

        • Hai Cù Nèo says:

          Nói thiệt bác Pv-Nhân đừng bùn nghe. Boát phán từ xa không hà. Có dịp dìa VN chơi sẽ thấy không giống như boát và một số còm sĩ bên Mẽo nghỉ đâu. Có cái tệ hơn, có cái hay hơn boát à

  12. Hai Cù Nèo says:

    Thôi dzìa U Minh nui tôm dzới tui đi 🙂

  13. VVX says:

    Ngồi buồn soi mói cái sự đời.
    Thời kỳ tiền cách mạng, cũng đánh những người có tiền, tài sản. Việc đầu tiên trong các phiên xử là truy vấn nguồn gốc khối tài sản. Cho dù có biện minh, giải thích thế nào thì cái kết vẫn là “hút máu của nhân dân”, là tàn ác là nợ máu v. v. v.

    Thời hậu cách mạng cũng xử những người có tiền, nhưng với tội danh tham nhũng công quỹ. Lại không thấy các báo nhà nước chạy những bài nói về cuộc sống xa hoa, hay những khối tài sản kếch xù mà họ đã và đang có, mà quan trọng hơn cả là những đồng tiền thâm hụt từ công quỹ giờ này đang nằm nơi đâu, có cách nào thu hồi. Đây là điều dân muốn biết hơn là những gì có vẻ như “trình diễn” trên sân khấu tòa.

    Bây giờ mà đưa vấn đề giải trình nguồn gốc tài sản thì quá nhạy cảm, nhạy cảm trước hết là cho những người đang ngồi ghế được cho là có quyền phán xét kẻ khác. Ôi sự đời, luật là tao, tao là luật.

  14. Dan ngu cu den says:

    Thánh phán…..Một phiên toà chống tham nhũng cuối mùa, nhưng không phải là sau rốt, vì những người phán xử đều là tham nhũng như nhau, nhưng ở một vế khác.

    Dan ngu cu den nói………Nực cười cho những phiên toà kangaroo xứ thượng.

    • thi u says:

      Những vụ xử chỉ là: cả đám ăn ốc, vài thằng đổ vỏ, để đám cừu thấy sạch rồi mà yên lòng kéo xe, mang vác…phục vụ “khách ăn”.
      Chỉ khi nào: xử đi xử lại mới toại lòng cừu.

  15. Hugoluu says:

    Một tấm hình ,nhiều thông điệp:

    Cơ chế và những cấp dưới như TXT là nguyên nhân chính đưa anh Thăng vào vòng lao lý.

    • Hoàng Vinh says:

      Cảm ơn Bác Hugoluu có đc 1 tấm ảnh màu sắc rực rỡ, cùng chung nụ cười che ô (dù trời ko có mưa):
      Áo XANH dẫn trịnh xuân THANH,
      Không mưa giời cũng nhe mành hồng ô.
      Tham tiền chỉ lú sâu đo,
      Tham quyền đỏ rực cái Lò tồn vong?
      Đinh La đinh hét đinh còng…
      Dân đen đã tỏng tòng tong biết rồi!

    • Hai Cù Nèo says:

      Đừng dzỡn mặt nghe mấy cha nội. Thấy cái dù của tui chưa 🙂

  16. TranVan says:

    Anh nào có tí quyền là ăn , bé ăn ít , to ăn nhiều :

    • TranVan says:

      Một phần lỗi cũng ở nơi người đưa .

      • Biên Hòa says:

        It takes two to tango.

      • chinook says:

        Liệu người đưa có bao nhiêu chọn lựa ?

        • Hugoluu says:

          Ở nước ngoài đến công sở đã có qui định không tặng quà,tiền nhân viên công lực ,nhưng khi có việc bà con VN ta cứ dấm dúi thanh kẹo ,thỏi son,chai rượu,lọ nước hoa… cho nhân viên hành chính nhiều khi làm họ ngượng với nhân viên cùng phòng.
          Tâm lý đến cửa quan phải đút lót.hối lộ đã ăn sâu vào não trạng của dân Việt mất rồi.

        • chinook says:

          Ở Mỹ thì hơi khác.

          Người Việt đến công sở có thể chỉ khúm núm. Nếu có tặng bất cứ gì, thuờng người được tặng sẽ nhã nhặn nhưng cương quyết từ chối và giải thích cho người đưa quà hiểu làm thế là trái luật.

          Một anh bạn tôi ra tòa về một vi phạm giao thông. Bà thẩm phán đã tin lời giải thích của anh hơn lời viên Cảnh sát. Một năm sau Anh gửi một thiệp cám ơn Bà Thẩm phán , kèm theo một bó hoa.

          Tôi cho là đây là một cách bày tỏ lòng biết ơn chân thật và ngay thẳng.

        • Hugoluu says:

          Bên tôi người Tiệp khi đi gặp bác sỹ riêng cũng có người mang tặng sô-cô-la, rượu,hoa … nhưng cách tặng của họ mang tính chất hàm ơn hơn là đút lót.

        • TranVan says:

          Ở bên này , mỗi năm , tôi chỉ là khách hàng loại làng nhàng , vậy cũng được nhà bán thuốc tặng cho một món quà nhỏ, năm nào cũng một cuốn lịch để treo trong nhà.

          Nhà bán sách thì dí cho một cuốn sách… ế !

          Ngược lại mỗi năm tôi thường mang đến tặng bà BS chuyên khoa một gói chocolat. Tôi quen bà này từ hồi bà còn trẻ , mới ra trường. Năm nay bà ấy sẽ về hưu. Tặng quà… để có dịp… ôm bà ấy vì bà có khổ người giống một trong những người bồ cũ của tôi.

          Bà vợ của tôi không biết chuyện bí mật ấy, cũng mến bà BS này, thỉnh thoảng đi theo tôi, đến gặp BS, nói chuyện… tràng giang đại hải, chẳng nói gì đến ốm đau.

        • Hugoluu says:

          Em là bác sỹ hay nàng tiên
          Mỗi khi anh ốm đến làm phiền
          Ôm em một cái là hết bệnh
          Không ốm không đau cũng đến phiền.

          Tb/ Nghe nói ngưòi Pháp ít khi ghen,có ghen họ cũng không bù lu.bù loa như dân ta.

        • TranVan says:

          Thường họ không cần ghen, chỉ dẫn nhau ra tòa ly dị , chia gia tài, lĩnh tiền bù trừ thiệt hại, giữ nhà, giữ con, và hưởng trợ cấp ,…

        • VA says:

          Có đến 45% phụ nữ Pháp có chồng thừa nhận từng ngoại tình và khoảng chừng ấy có thể nt nhưng ko thừa nhận. Vậy thì ghen làm gì hở Luu 😀

        • TranVan says:

          Luật pháp rõ ràng và công bình cho cả ba giới nên chuyện đánh ghen ít có . Không hợp với nhau nữa thì chia tay , ly thân hay ly dị . Đôi khi mỗi người một phòng .

          Khi ly dị , nếu không có “hợp đồng” lúc làm đám cưới thì chia đôi tài sản . Con vị thành niên thường được để cho bà mẹ , trừ khi chứng minh được người cha tốt
          hơn cho mấy đứa nhỏ . Bà vợ , nếu giữ con sẽ được tiền cho đến lúc tụi nhỏ học xong . Bà ta có thể nhận tiền bồi thường và trợ cấp để có đời sống vật chất gần như cũ ̣

          Chuyện ngoại tình thì thời nào cũng có , cả phía này, phía kia hay phía nọ .

      • Hai Cù Nèo says:

        Tui mua thức ăn và thuốc cho tôm chỗ mụ Bảy Béo. Cuối năm mụ gởi ôi thôi là đủ thứ: vài chai ông già chống gậy, gần chục thùng bia, mấy ký lạp xưởng, mứt bánh thì khỏi vì nhiều quá. Có năm còn gởi một cục gì đó kêu là xương cọp. Năm nay hổng biết gởi gì đây ?
        Hổng biết có nên nhận nữa hông đây. Sợ bị mang tiếng nhận hối lộ 🙂

        • Hoàng cương says:

          Vậy là sức tiêu thụ nguyên liệu cho Tôm của Anh 2 cũng khá đấy , ngoài mấy thứ mức bánh , nhà cung cấp còn trợ giá vé du lịch nữa đó ,khi nào anh đi Mỹ nhớ ghé qua bác P-V-Nhân nghe

        • Hai Cù Nèo says:

          Đang coi có mụ VK nào dzìa kiếm mối hôn dọt qua bển thăm bác Pv-Nhân, chị TM, chị Cà Tím, bay xuống đòi bac Mai Cồ dắt đi coi bãi biển uổng chờ ….

        • Hoàng cương says:

          Mấy bà VK tuyển chồng cực kỳ đơn giản . Anh 2 lên sàn đấu , lôi chân chống giữa móc cọng thung.. bắn rớt con thằn lằn , là ..hốt liền

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Bác Trần Văn và bác Chinook nói về tội phạm kinh tế tại Bắc Việt hơi nhiều?
      Quả không sai,
      Tôi đích thực là dân Bắc Việt, tôi không chạnh lòng vì cũng như hai bác, đều là dân gốc Bắc Việt cả, nhưng hai bác và tôi đều không phải là tội phạm kinh tế.
      Tại sao ư?
      Tại vì hai bác là người của “phía bên kia”, còn tôi thì cho dù “ở phía bên này” nhưng tôi không được tin cậy và không được giao “trọng trách” nên chẳng thể có cơ hội trở thành tội phạm.

      Dạo năm ngoái, khi mới xẩy ra vụ Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, tôi đọc liền hai bài viết của nhà báo Xuân Ba gặp gỡ trò chuyện với cụ Trịnh Xuân Giới, cha đẻ của Trịnh Xuân Thanh, với lời lẽ hết sức trìu mến về một người cán bộ từng giữ trọng trách ở Ban Dân vận TW, đã đóng góp nhiều công lớn cho đảng và nhà nước, hiện đang sống rất khiêm tốn, trong sạch….Thì chính tôi cũng rất ngạc nhiên rằng tại sao một ông bố như thế lại có thằng con hư hỏng như thế?

      Bẵng đi cả năm, bây giờ Trịnh Xuân Thanh ra hầu tòa, lại dồn dập thêm tin nóng sốt Vũ Nhôm bị bắt….dân tình lao xao và bí mật cung đình không ngừng được tung ra…. và chắp nối lại, tôi lờ mờ hiểu rằng do mối quan hệ gia đình, ông Trịnh Xuân Giới bị lợi dụng cử sang Mỹ, cưa cẩm tướng Nguyễn Cao Kỳ, sau khi thay mặt đồng hương, tặng tướng Kỳ một món quà rất đậm, khiến tướng Kỳ bỏ qua mối thù cũ, về Sơn Tây thăm mồ mả cha ông, lên Đồng Mô chơi Golf, tấm tắc khen quê hương có nhiều đổi thay và lôi kéo được khá nhiều nhà đầu tư mang tiền về xây dựng đất nước.

      Và để thưởng cho ông Giới, thằng con của ông học trường kiến trúc không đến đầu đến đũa, phải đi xuất khẩu lao động bên Đức, được mời về giao trọng trách ở TC Dầu khí, lại còn được vào Cuốc hội và được làm phó chủ tịch tỉnh
      Còn tướng Kỳ thì tuy bị cộng đồng người Việt chê bai, ông vẫn có bộn tiền cho cô con gái xinh đẹp, mang về đầu tư với chàng Nhôm đẹp chai ở Đà Nẵng….

      Tất cả những người này đều là dân gốc Bắc Việt cả

      Vậy xin hỏi: Bọn trẻ ít học, thiếu chín chắn, thành tội phạm kinh tế thì rõ rồi.
      Nhưng còn cha mẹ chúng?
      Bạn bè cha mẹ chúng có phải tôi phạm kinh tế hay không?
      Chính họ, không ai khác đã làm hỏng cả thế hệ trẻ

      • Cốt Thép Rỉ says:

        Chị bảo chị là dân Bắc Việt. Tôi chưa tin !!!! Chị có chứng cứ gì để chứng minh chị là dân Bắc Việt ??? rất mong chị trưng ra chứng cứ để tôi tin .

        • Cốt Thép Rỉ says:

          “dân Bắc Việt” thuần chủng không bao giờ xưng tôi là dân Bắc Việt, họ chỉ xưng : tôi là người Miền Bắc.

          Còn nhiều lý do nữa để tôi không tin chị là “dân Bắc Việt”……

        • KTS Trần Thanh Vân says:

          Nếu Ban tổ chức Hang Kua bắt tôi khai lý lịch, thì xin khai :
          “Em là dân kẻ Phúng, chuyên ăn mỉa xương ga”
          Đ/c Sắt Rỉ đọc cho đúng giọng nha, quê tôi không có dấu huyền, đọc sai là bị phạt đấy

        • Hoàng cương says:

          Anh Cốt Thép Rỉ làm khó bác Vân rồi . Tôi xin đỡ lời là bác Vân là người Bắc Việt Rỉ

        • Cốt Thép Rỉ says:

          Giờ thì tin chị TTV là người kẻ Phúng rồi.
          Khuấy động chút, cho có nhiều cmt để cụ CUA vui

        • Hoàng cương says:

          Kẻ Phùng (không phải phúng ..điếu đâu )

        • VA says:

          Chị Vân là người MB, tôi xác nhận hộ.
          Dùng từ “dân Bắc Việt”, có lẽ là do đọc nhiều trang hải ngoại quá nên bị ảnh hưởng chăng 😀
          1 xu hướng khá nguy hiểm là ngày nay người ta thích đọc và dẫn blog hơn là đọc các tác phẩm nghiêm túc của các nhà văn hay học giả.
          Blog cũng có những bài tạm được, tuy phong phú vè đề tài, nhưng thường là được đầu tư ít thời gian và trải nghiệm.

        • KTS Trần Thanh Vân says:

          Trời ơi
          Đ/c VA hay chụp mũ quả.
          Đọc Còm của bác Trân Văn và Chinook đi
          Hai bác ấy nói về dân Bắc Việt, tôi buộc phải trả lời chứ sao?
          Tôi không a dua và không nhầm lẫn đâu

      • Rượu Cá Tầm says:

        Hoá ra em cùng quê với bác Vân , vinh dự quá .

    • TranVan says:

      Theo tôi , vài lý do chinh để người ta phạm tội :

      -Họ không sợ luật .
      -Luật sẽ không đụng đến họ
      -Làm liều , hy sinh mình để lợi cho gia đình
      -Tự xem mình giỏi , khéo che , không để lại dấu vết .

  17. CD@ says:

    – xin nói chut xiu về “đầu thầu” và “chỉ định thầu” ở VN. bô KHĐT có ra luật “hẳn hoi”, cứ tạm cho là “luật miễn góp ý “, thì những Ai đã ở trong guồng máy, và có tham gia hoặc “lan can” tới công việc này, đều hiểu rằng, còn rất nhiểu tình tiết, kể cả tình tiết “vip”, không thể được nói ra…! Riêng với PVC được chỉ định EPC ( tổng thầu) , có lẽ, thời điểm đó, chủ trường này có lý của nó, bởi muốn xây dựng PVC, thì phải qua “công việc cọ xát mà lớn lên”…Tiêc rằng, từ chủ trường tới thực hiên là 1 khoảng cách quá xa, nhất là “năng lực thực hiên” của bộ máy. Và với bô máy cồng kềnh, kém hiêu quả, chủ yếu thời gian ( nhất là với LĐ) chủ yếu là “HỌP”- HỌP TRIỀN MIÊN, tới mức một bộ có tới 6-7 thứ trường cũng không đủ người phân công để đi họp…(?!), thì làm gì còn thời gian mà đọc, mà nghiền ngẫm, mà đề với chả xuất…Chưa kể, trong một gói thầu, luôn có sự tác động từ các nhân vật “chống lưng” cho nhũng nhà thầu khác nhau, bằng đủ hình thức : điên thoại thư tay, gập mặt…! Riêng với A#, xin được kể một chuyện nhỏ ; một nhà thầu ( theo gợi ý của bệ đỡ), viết công văn trực tiếp kính gửi bộ trường…a# đã bút phê đại ý ; đ/n chủ động tới gập chủ đầu tư, trao đổi, thương thảo…Bộ không thê có bất kỳ động tác “tác động” nào….! a# đã làm nhà thầu thất vọng, và “bệ đỡ” thì PHÂT Ý..!
    xin nhắc lại : TÔI KHÔNG BƯNG BÔ A#, nhưng cái thằng “cơ chế” đã đẻ ra cách làm việc “không giống Ai” như ở VN, và trong cả guồng máy hoạt động như “8 cẳng – 3 càng” của một con KUA, sinh ra tổng hợp lực chỉ nhỉnh hơn zero và hàng ngàn ngàn kẽ hở, thì những gì đã xẩy ra ở PVC hay ở bất kỳ doanh nghiệp NN nào là điểu không khó hiêu…Phải sửa từ gốc…?! để tạm kết, chỉ xin hỏi : hợp đồng tổng thầu EPC của DA ĐS trên cao Cát Linh-Hà đông, so với của PVC, cái nào gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng hơn ? câu trả lời không khó, v/đ là có muốn trả lời hay không? và chuyện đó liên quan tới Ai? “Củi” thuộc phe nhóm nào…?!

    • PV-Nhân says:

      * Lâu nay phu khuân vác vắng. Mừng tái ngộ…

    • krok says:

      CD nói đúng lắm, cái t+ làm rõ là hại hơn. Vấn đề là PVC và DA ĐS CL-HĐ đều từ cơ chế này mà ra, so sánh liệu có phù hợp?

  18. huu quan says:

    Trước khi TƯ đưa ra quyết định kỷ luật anh # vào đầu tháng 5/2017 thì đầu tháng 4, anh Thăng vẫn đại diện dắt đòan đại biểu TPHCM đi thăm Nhật Bản hơn 1 tuần. Với Cương vị Ủy viên BCT, tôi tin anh # cũng đã đoán biết sơ về tương lai mình. Lẽ ra với cương vị đó, hơn tuần ở Nhật anh ấy cơ thể lén mò sang đại sứ quán Mỹ, Anh để xin tị nạn. (Một ủy viên BCT chắc là sẽ được Ok thôi và có thể sống quãng đời lưu vong còn lại xứ người mà không thể bị bắt về như lính của ảnh).
    Nhưng anh Thăng vẫn về và rốt cuộc như bây giờ. Hình ảnh anh Thăng bị còng tay, cúi đầu trước ống kính truyền hình hay kính cân lễ phép trả lời ông quan tòa tôi vẫn thấy làm sao đó và ngậm ngùi cho một kiếp người.
    Có lẽ anh ấy đã xác nhận là đã dám làm, dám chơi thì giờ dám chịu. Ít ra là ảnh không hèn.

    • TKO says:

      TRĂNG TRỐI.
      Tố Hữu.

      Đời cách mạng, từ khi tôi đã hiểu
      Dấn thân vô là phải chịu tù đày
      Là gươm kề cận cổ, súng kề tai
      Là thân sống chỉ coi còn một nửa
      Bao khổ ấy, thôi cần chi nói nữa

      Tố Hữu.

      • VA says:

        Trăng trối
        Tố KO
        Từ thuở ấy, chốn quan trường hốt hụi
        Đến hôm nay cái chết đã kề bên
        Trước quan tòa gặng hỏi, tôi bỗng rên
        Lệnh của trên chấp hành nên bị tội.

        Đời làm quan, nay thấy mình có lỗi
        Trót tham ô là phải chịu tù đày
        Nhậu triền miên phóng túng với chân dài
        Dành cho Đảng tim chỉ còn một nửa

        Tội đã rõ, thôi cần chi nói nữa
        Nhân dân ơi ! Xin hay hiểu cho tôi
        ….
        😀

        • PV-Nhân says:

          * Cụ VA: Cuộc đời như #. Thà một phút vinh quang rồi chợt tắt. Khác nào Thúc Sinh;
          – Thúc Sinh quen thói bốc rời
          Ngàn vàng vua một trận cười như không…
          – Thế sự du du nại não hà…
          * Sự thế, khó nói lắm. Mà có nói, cũng chẳng thay được gì. Trăm sự chỉ nhờ nhiều người, như bác và cụ Dove, nếu còn nghĩ đến VN…

        • VA says:

          Vn đối với tôi nằm trong tim rồi nên nhiều khi chẳng nghĩ đến nữa bác ạ 😀
          Bây giờ lại hay lo lắng nghĩ đến nước Mỹ đang bị cầm tù bởi các tài phiệt Do thái, các tờ rớt vũ khí. Cụ Nhân rảnh rỗi đọc về Trại David, là một trại quân sự trên núi ở Quận Frederick, tiểu bang Maryland. Trại được sử dụng làm một nơi nghỉ ngơi miền quê của Tổng thống Hoa Kỳ và những khách mời của mình.
          Đây là nơi giao lưu thì thụt của các chính khách Mỹ và giới Tài phiệt. Các TT Mỹ đôi khi chỉ như … anh sai vặt.

      • PV-Nhân says:

        * TKO: Cô còn trẻ, đừng nên vướng đến chuyện chính trị cách mạng…Vinh quang cho lắm, giờ cũng như La#

        • TKO says:

          @ Cụ PV Nhân:

          Dạ. TKO đi chết đây ạ.
          🙂
          Cảm ơn cụ PV Nhân đã có lời nhắc TKO.

          TKO đâu có làm gì liên quan gì đến chính trị CM đâu ạ. Chỉ là TKO bỗng dưng cảm thán khi đọc comment của bác HuuQuan và nhớ đến mấy câu thơ trên.

        • Hoàng cương says:

          Bác P-V-Nhân đoán trúng luôn , tui nghi là TKO – DLV đặc biệt cao cấp được phân công vào Hang Cua ,nhưng bị lộ và đang “tự diễn biến mình ên”

    • chinook says:

      Có vẻ như đây là một vở tuồng mà chính thày tuồng cũng chưa định trước được kéo dài mấy màn.

      Khán giả sẽ được coi nhiều tình tiết éo le, nhiều màn cụp lạc và một màn kết hết sức bất ngờ?

      Xin nín thở và……chờ.

      • huu quan says:

        pác chinook ui. em thích màn cụp lạc, nhưng chắc không có đâu

        • chinook says:

          Thiển nghĩ “Tu tập” cỡ Anh #thif hẳn không thể tầm thuờng.

          Khi tất cả các Hoàng đế (tập thể) đều không mặc quần mà bắt Anh phơi trước công đường thì điều chi cũng có thể xảy ra.

  19. Cốt Thép Rỉ says:

    Bắt đầu nóng rồi : A. THĂNG khai : CHỈ ĐỊNH THẦU LÀ CHỦ TRƯƠNG CỦA BỘ CHÍNH TRỊ.

    Anh THĂNG ơi !!! Có gì cứ khai hết, nhân dân sẽ dựng tượng anh.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      BCT là một tập thể.
      Vậy tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách,
      Có ai liên lụy đâu mà lo.
      Rất đúng đường lối.
      Tốt

      • HOA SỨ says:

        Các bác cho tôi hỏi: liệu có một tài năng thực sự và liêm chính nào tồn tại được trong guồng máy chính trị hiện tại không ? Nếu câu hỏi này không trả lời được thì anh Thăng hay anh X anh Y cũng giống nhau ,từ lộ trình làm quan đến con đường dẫn vào nhà tù .Đề tài này nhạy cảm lắm nên không gõ một lèo được ,xin phép dừng và im lặng lắng nghe thôi !

        • krok says:

          Hỏi là đã trả lời.

        • Rượu Cá Tầm says:

          Em hỏi bác , dân tộc Việt nam trong lịch sử có ai liêm chính ? Lạc Long Quân ở rể , chiếm đất chia hết cho con cháu . Thánh Gióng đánh giặc xong thì biển thủ cả ngựa sắt …

          Kính các bác một ly trà … Tàu (em giờ toàn uống ô long , không xài Thái Nguyên nữa …)

      • Tồ says:

        Thế mới thấy anh Chí cực kỳ khôn ngoan khi chửi cả làng Vũ đại.

    • Cốt Thép Rỉ says:

      Theo tường thuật của báo Tuổi trẻ tại phiên tòa, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã xét hỏi bị cáo Đinh La Thăng về việc chỉ định thầu dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho PVC, khi năng lực của doanh nghiệp này rất yếu kém.

      Trả lời câu hỏi có nắm được năng lực tài chính và kinh nghiệm của PVC không mà lại chỉ định thầu cho đơn vị này, ông Đinh La Thăng khẳng định việc chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên của PVN là “do chủ trương của Bộ Chính trị”!

      Nói rõ về việc này, ông Thăng khẳng định, trong kết luận của Bộ Chính trị về tiến độ phát triển của PVN, với mong muốn phát triển PVN thành tập đoàn kinh tế mạnh.

      Bởi vậy, việc triển khai nghị quyết của Bộ Chính trị là để phát triển kinh tế, Chính phủ cho phép PVN chỉ định thầu đối với các đơn vị thành viên.

      .Ông Thăng giải thích, Chính phủ chỉ đạo khởi công xây dựng Nhà máy nhiệt điện Thái Bình sớm nhưng bị cáo thấy thực hiện liên doanh tổng thầu mất thời gian, còn tổng thầu sẽ nhanh hơn. Trong hoàn cảnh cấp bách đó ông đã “xin Chính phủ cho PVC là tổng thầu.

      http://beta.motthegioi.vn/phap-luat-c-70/ong-dinh-la-thang-khai-chi-dinh-thau-la-do-chu-truong-cua-bo-chinh-tri-79765.html

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      BBC: Người Anh ngắn gọn và xúc tích

      http://www.bbc.com/vietnamese/live/42594841

  20. TungDao says:

    Trước PVN là các Vina thua lỗ.
    Trước thua lỗ là các mục tiêu của Đảng ta. Các mục tiêu như tăng trưởng hằng năm 7%, thu nhập 7.000usd, …, giờ đọc lại thấy rùng mình. Nó xa vời, ảo tưởng và thiếu tính thực tế.
    Đó là tầm nhìn của đảng ta từ Đại hội VIII (1996). Một bước lên trời.

    Nếu PVN và các Vina thành công. Đảng ta thật quang vinh, vĩ đại. Nhưng thực tế hiện là gánh nặng trên mỗi đôi vai của 90 triệu dân từ mới sinh cho đến cụ già sắp về trời 3.000usd để trà nợ giùm cho các sai phạm từ định hướng, tầm nhìn của đảng ta.

    Kết tội tham nhũng, lạm quyền, lợi ích nhóm trong bối cạnh hiện nay nhưng nếu bỏ qua bối cảnh khách quan của những năm bắt đầu từ 2007 đến 2013 là thiếu biện chứng khách quan.
    Khủng hoảng tài chính Châu Á 2007 -2009 thuộc hàng đại khủng hoảng. Tại VN lãi NH lên đến 27%/năm, lạm phát phi mã và đồng đôla mất giá từ 16 lên 22.000vnd đã làm cho các quả đấp thép tê liệt, phá sản.
    Các sai phạm của Vina và PVN nằm trong giai đoạn này. Các tập đoàn thay phiên nhau chạy … tiền để đẻ ra tiền bù lỗ như đèn kéo quân. Chạy đến chóng mặt đến lúc không chạy được nữa xin lệnh thủ tướng.
    Vậy các bộ tham mưu cho thủ tướng lúc đó gồm Tài Chính và Kế hoạch đầu tư đâu?. Thủ tướng Dũng và 2 ông kia phải ra tòa. Cao hơn là ông TBT đảng của nhiệm kỳ 1996 cũng phải ra tòa cũng như trách nhiệm của trên chục ông UV bộ chính trị.

    Đất nước chúng ta giờ như một nồi lẩu thập cẩm. Đảng vẫn quang vinh, vĩ đại, chỉ có doanh nghiệp và người dân là gánh nặng cho đảng ta, nhà nước ta.

    Có một điều TD phải nói. Chúng ta đổi mới và mở cửa thành công nhưng nếu không có hàng hóa, công nghệ giá rẻ của Trung Quốc tràn vào thì chúng ta hiện giờ đang ở đâu?. Lịch sử không có chữ nếu nhưng chắc chắn không có yếu tố TQ thì nước ta sẽ khác, rất khác như hiện nay.

    • Cốt Thép Rỉ says:

      Chẳng phải binh gì A#, làm tổng giám đốc của các NẮM ĐẤM thì phải chịu rất nhiều áp lực từ trên xuống, từ mọi phía.

      Ngày thành lập các TẬP ĐOÀN NẮM ĐẤM THÉP ĐA NGHÀNH thì là theo nghị quyết của đảng. TẬP ĐOÀN NẮM ĐẤM ĐA NGHÀNH là theo mô hình CHAEBOL HÀN QUỐC, khi đó đang rất mạnh. Cũng có vài chuyên gia lên tiếng phản đối TẬP ĐOÀN NẮM ĐẤM ĐA NGHÀNH nhưng bộ chính trị thời đó có nghe đâu.

      Các tập đoàn NẮM ĐẤM đều thất bai. Tổng giám đốc đi tù. lỗi này thuộc bộ chính trị, ban chấp hành TW.

      Tập đoàn dầu khí, tập đoàn Vinaline, Vinasin. tập đoàn hóa chất, tập đoàn than, khoáng sản VINACOMIN. ….các tập đoàn bết bát như ĐIỆN LỰC,….TỔNG CÔNG TY HÀNG KHÔNG …kể ra không hết…

      cách đây chục năm thời A# làm chủ tịch dầu khí thì nói thật kiếm cả nước CHXHCNVN đíu có thằng đảng viên nào đủ trình độ làm CEO các NẮM ĐẤM KINH TẾ, cho THĂNG LÀM CHỦ TỊCH TẬP ĐOÀN MẮM ĐẤM CŨNG KHÔNG KHÁC BẮT MÈO ĂN CỨT.

      LUẬT SƯ hãy tìm các văn bãn vế chức năng nhiệm vụ của các tập đoàn nắm đấm xem nó có phù hợp với với thông lệ của các tập đoàn kinh tế đa nghành trên thế giới hay không ??? chắc là không ….

      TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ QUỐC GIA là một cái ung nhọt . Nhân viên đa phần đéo làm gì ( thường là con ông cháu cha gửi vao). Chỉ pha trà, nói phét. Ngày ngồi đủ tám tiếng ở VP. Lương tháng cùa nhân viên thì cũng cao hơn mức trung bình cả nước một chút. Nhưng thu nhập thì cao hơn mức trung bình cả nước bốn lần. Tại sao vậy : vì làm một tháng đủ 26 công, không đi muộn về sớm, biết cách pha trà sẽ được thưởng 02 tháng lương. Được phụ cấp tiền điện thoại, săng xe…giày dép….nhiều khoản lắm, ……các ông ở trong TW, ông nào cũng biết bởi con cháu các ông không ít thì nhiều đều có làm ở dầu khí…

      Cái văn hóa đó có từ trước, trong và sau thời A# làm. Thằng TỔNG GĐ nào muốn xóa bỏ cái văn hóa đó thì chắc chắn bị loại,.

      Tóm lại khi làm tổng giám đốc các NẮM ĐẤM cũng như cưỡi lưng hổ. Vừa là nạn nhân vùa là thủ phạm. Chỉ có những thằng liều mới dám cưỡi lưng hổ.

      • trungle118 says:

        nói chung là xui nên bị sờ, chứ thằng nào tay không nhúng chàm.
        nếu lôi hết những kẻ liên quan ra xử chắc không còn ai làm việc chứ không giỡn. bộ chính trị đưa ra nghị quyết về ưu tiên phát triển các mũi nhọn kinh tế, quốc hội lập pháp để quản lý, chính phủ thực thi. thế là tanh bành 3 ông chủ lớn.
        tới lượt thanh tra chính phủ, thanh tra thuế, công an kinh tế, kiểm toán nhà nước, sở nội vụ … hàng năm vẫn thanh tra thế là toi mấy ông chủ trung trung.
        còn mấy ông chủ be bé thì đầy như cát sa mạc .
        Sao mà xử hết được.
        các bác Thanh, Thăng này nên tự an ủi: rồi sẽ tới những thằng chưa bị lộ.

    • Hoang Phuong says:

      TD cần xem lại thời điểm đổi mới & thời điểm hàng TQ tràn ngập. Có một khoảng thời gian đổi mới, phát triển nhưng không có hàng TQ…
      Việc này quan trọng vì nó chứng tỏ không cần công nghệ lạc hậu của TQ, ta vẫn phát triển…

    • Hoàng cương says:

      Anh Cốt Thép Rỉ ,với anh CD@ có gần nhau không ,tình hình sức khỏe Ngà Voi ..tới đâu rồi ?
      À quên chào .. (Từ nay đến Tế ta ,tui đang rảnh nhé )

      • Hoàng cương says:

        Tết ta ( dạo này mắt với tay kết hợp hay lẫn lộn ..kỳ quá )

      • Cốt Thép Rỉ says:

        Đầu óc có vấn đề rồi, mới sáng ra đã là mấy xị phải hôn @ CƯƠNG???. Tình hình sức khỏe Ngà Voi thì phải hỏi Ngà Voi, hoặc hỏi THÉP ĐÃ TÔI. Sao lại hỏi THÉP ĐÃ RỈ hả đồng chí CƯƠNG.

        • Cốt Thép Rỉ says:

          Lại bị vào hàng chờ ??? pó tay toàn tập, à mà không phải. Vô tình làm sai địa chỉ gmail. com, xin lỗi cụ CUA nha.

        • Cốt Thép Rỉ says:

          cmt này bị sai gmail, phải vào hàng đợi. Mong cụ CUA xóa giùm. Vì trùng nội dung với cmt sau đó

      • Cốt Thép Rỉ says:

        Chào anh CƯƠNG, sáng nay làm mấy chai rồi ??? tình hình sức khỏe NGÀ VOI thì @ CƯƠNG phải hỏi NGÀ VOI hoặc hỏi THÉP ĐÃ TÔI, cớ sao lại hỏi THÉP ĐÃ RỈ. Từ ngày bị RỈ, thép tôi hết quan tâm tới Phụ nữ, anh đang CƯƠNG à, lộn anh HOÀNG CƯƠNG à.

    • CD@ says:

      -Tui đã k còn gõ cmt nữa, nhưng nhân entry này, “k thể kìm nén” phải xin gõ vài dòng ngắn :
      – Đây là entry hay, quá hay, trên cả hay…nó nói rất nhiều về “đại cục” thông qua “tiểu cuc”…!
      – khi làm BT BGTVT, a# đã xin ngót nghét 10 cán bộ của Bộ CA “biệt phái” sang GT, hưởng luong và các phụ cấp khác của CA, làm việc cho GT. Khi sát nhập 2 cục CS GT đường sắt-bộ và đường thủy, thiếu tướng cục trường CSGT thủy được a# gõ thế bí,( vì không thê đưa làm cục trường), đưa về làm TC phó TCĐBVN..Điểu này nói lên cái gì đằng sau…xin các com sĩ tư hiểu…?!
      – Nhắc lại vài chuyện cũ : 1 chị TNXP, thường binh hạng nặng, QUÁ LỨA, sống cô độc, trong 1 căn nhà rách nát ở xã Bồ đề gia lâm HN, “chẳng Ma nào dòm ngó”…A# tới thăm, gọi cả UBND xã tới, để nghị can thiệp cấp sổ đỏ cho chị, rổi đ/n Cục HKVN và VN Airline quyên góp giúp chị xây nhà. Cuối cùng, chị có 1 căn nhà tươm tât, và 1 quyển số tiết kiêm vài chục triêu. Nếu chị có sống tới “100 năm nữa…” (mà k biết đã có CNXH hoàn thiên chưa?!), có lẽ những thứ chị có được chỉ sau gần 6 tháng “mãi mãi chỉ là ƯỚC MƠ”..! 1 chú SV người dân tộc Tây bắc, tốt nghiệp- thất nghiêp- a# biết chuyện, gọi điên, hẹn gâp, rồi lịnh cho viện KHCN GTVT nhận về làm tại bộ phận “giao thông thông minh”…với cậu SV này, a# là “ông Bụt @”…! Đành rằng, đó là chuyện PR của LĐ, mà LĐ nào chả PR ?, nhưng so với “số đông lđ khác” chỉ PR những chuyện “ruồi bu”, những “event PR” của a# lại đi vào “lòng ngươi”, mang lại cái gì đấy rât thiết thực- cho dù không phải là số đông ! Cầm phong bì tiền thường Tết âm lịch những năm a# làm bt, ace bảo vệ; phục vụ ở VP bộ vui mừng, cảm động, và họ nói : “BT nào cũng Ăn, nhưng anh Thăng ăn, còn cho BỌN EM CHÚT CHÁO..” !
      – VỚI 1 CƠ CHẾ “nhân trị”, thì đứng hỏi vì sao a# “làm sai” ! thủ tướng thời đó, trước QH, còn nói : không chạy, không xin, Đ phân công là làm- hết mình- không quyết gì SAI..Vậy lấy gì đảm bảo rằng, sau những vụ “đại án” kiểu này, sẽ không sinh ra những “nhân bản” của #, của X, của Y…của Z ? Những vụ án kiểu này, trước mắt và trong ngắn hạn, có thê như một cơn mưa rào “giải tỏa oi bức” mùa hè cho người đi đường…Nhưng mặt trời vẫn thiêu đốt trên đầu, mọi thứ sẽ “bốc hơi” và mọi chuyện sẽ như ngày xưa “máy bay địch đã bay xa…” !
      có lẽ đã quá dài, xin kết lại : một XH không có phản biện, chính là một XH “chết lâm sàng” !
      xin lỗi đã làm phiên chủ Hang, xin chào tất cả các com sĩ, chúc mọi người Sức Khỏe, vì SK là số 1 trong cuôc đời này !

      • TKO says:

        Hura. Bác CD đã trở lại và tràn đầy … SỨC KHỎE để comment.
        Bữa giờ TKO cứ âm thầm “oán” bác Cua vi tưởng bác ấy spam bác CD.

      • krok says:

        Tuyệt!

      • TC Bình says:

        Chào mừng đồng chí Xê Đê
        Bấy nay vắng bóng, thả dê nơi nào ?
        Hôm nay còm phóng ào ào
        Ngày mai nhớ nhé, khuân vào…mấy cô ! 🙂

      • Hoang Phuong says:

        Chào bác CD@, có lần tôi chúc bác khỏe để khuân vác về HC, không ngờ bác biến mất, có hỏi trong hang, không có hồi âm…Tưởng…bất ngờ gặp lại…lại chúc khỏe, còm khỏe nhé…he…he…

  21. VA says:

    Hoan hô đồng chí Đinh La Thăng
    Du dương thế lại gọi Là Thằng
    Đàn hay múa giỏi làm kế toán
    Chỉ đạo tiền bay nên bị thăng

    Nay ra trước tòa đừng ngậm miệng
    Tiền trót trao ai anh cứ khai
    Cho gái thì thôi khỏi cần nói
    Tòa hiểu Đảng hiểu ấy … chuyện hài

    Anh hùng xưa vướng ải Mỹ nhân
    Quan tham nay phải họa chân dài
    Bài toán tam giác râu giải mãi
    Mút mùa chẳng xong khổ anh tài

    Quyền lực trên đầu khó kiểm soát
    Quyền lực dưới rốn biết tính răng
    Khi con tim đã bị đồng tiền ngự trị
    Tổ quốc phải bị gậy ăn mày sao, hỡi Thăng ?!

  22. huu quan says:

    Hôm qua anh Đoàn Ngọc Hải (Phó chủ tịch Quận 1) đã làm đơn từ chức rồi các cụ ạ! Năm 2016, sau anh Thăng thì chỉ có anh Hải là người truyền cảm hứng nhiều nhất cho mọi người. Anh Hải ra quân dọc dẹp vỉa hè quận 1, rầm rộ trống khua kèn thổi, ai cũng tưởng dưới tay anh thì chỉ trong vài tháng, vỉa hè Trung tâm TP sẽ thóang đãng như Sing, như Pháp…. Cảm hưng của anh Hải đã lan truyền đến khắp Sài Gòn, ngay như nhà em, ở một con đường cụt ngoai ô TP lấn vỉa hè có chừng 20cm là bậc lên xuống cũng bị dân phòng đập tan.
    Nhưng anh Hải đã sai lầm vì khi anh làm thì còn có anh Thăng đứng sau ủng hộ. Anh Thăng toi, ông giáo làng Nguyễn Thiện Nhân lên thay lại chơi kiểu dĩ hòa vi quý, né tránh không dám đụng chạm đến ai. Mà mỗi cm ở vỉa hè quận 1 đều là lợi ích riêng, mấy bà hàng rong thì phải chung chi cho anh dân phòng, chú công an khu vực. Mấy quán cóc thì chung chi cho lãnh đạo phường. Mấy nhà hàng khách sạn to to thì có lợi ích với các đồng chí cấp cao hơn, từ bên công an, quân đội cho tới ngành tài chính, thương mại…. Tất cả đều bị giảm thu khi anh Hải ra quân nên bè nhóm đã kết đòan lại, khóa tay anh Hải. Thêm nữa hành động của anh Hải alf đúng, nhưng cách làm theo kiểu thời Hồng vệ Binh đã khiến cho dân tình nửa sung sướng vì được xem liveshow miễn phí, nửa căm giận vì tạo sao anh Hải lại trút sự thiệt hại vào đầu dân nghèo thành thị.
    Bị khóa tay rồi nghe chửi nhiều quá, anh Hải xin từ chức. Nhưng xem ra có thể anh không từ chức được vì phải có quy trình, nghe nói sở Nội vụ đang xuống dàn xếp cho anh Hải. Bởi anh Hải từ chức đột ngột thế thì khác nào cú tát vào cái cơ chế quản lý của TP năng động nhất cả nước này. Hóa ra nó cũng bung bét, thối rữa bởi lợi ích nhóm như moi địa phương khác mà thôi.

  23. Cốt Thép Rỉ says:

    Hang Cua chúng ta tiếp cận vấn đề ĐLT theo một cách khác (chưa biết gọi tên là cách gì) với cách tiếp cận vấn đề ĐLT của ông Trọng.

    Hiểu cách tiếp cận vấn đề ĐLT của ông Trọng cũng khó, nhưng có thể thông qua một người cùng Ê KÍP là anh TƯ SANG đăng trên Trẻ.

    Thích nhất là đọc các bình luận.

    https://tuoitre.vn/cu-dem-long-dan-ma-do-van-nuoc-20180108081623343.htm

    (9) Bình luậnXếp theo: Thời gian | Số người thích
    Bùi Văn12:44 08/01/2018
    Hay quá nguyên Chủ tịch nước có bài rất sâu sắc
    TRẢ LỜI THÍCH 62 CHIA SẺ

    Bùi Trung Tuyến15:22 08/01/2018
    Sâu sắc, đậm tính thời sự, phản ánh đúng hiện trạng của đất nước, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, trông công cuộc xây dựng ,bảo vệ tổ quốc, và bài trừ tệ nạn tham nhũng, và tệ nan mua quan bán chức, nâng đỡ không trong sáng…….!
    TRẢ LỜI THÍCH 36 CHIA SẺ

    Nguyễn Việt Hà15:29 08/01/2018
    Là người dân tôi có ý kiến Tuổi Trẻ sẽ luôn đem lòng dân đến được với Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, đồng thời luôn đem ý Đảng, Chính phủ đến với người dân trong xây dựng phát triển đất nước. Là người dân tôi luôn mong chờ những bài viết của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ qua Tuổi trẻ đến với người dân đều đặn hơn trong cuộc sống. Một khi tiếng nói của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đến với người dân thì người dân sẽ thỏa lòng mong chờ và sẽ trở thành sức mạnh hiệu triệu lòng dân xây dựng phát triển và bảo vệ đất nước.
    TRẢ LỜI THÍCH 26 CHIA SẺ

    Duy Hưng19:51 08/01/2018
    Phải đặt Tổ quốc, nhân dân lên đầu thì chế độ mới tồn vong.
    TRẢ LỜI THÍCH 24 CHIA SẺ

    Phong Vu16:29 08/01/2018
    Đọc lời văn sâu sắc và sự am hiểu phân tích sử Việt tường tận tôi cảm thông được tấm lòng của anh Tư Sang.
    TRẢ LỜI THÍCH 23 CHIA SẺ

    Vu Son20:40 08/01/2018
    Bài viết thật là hay, đầy trách nhiệm với Tổ quốc, Dân tộc.
    TRẢ LỜI THÍCH 21 CHIA SẺ

    van khoa20:44 08/01/2018
    Bài này hay quá, cần lồng ghép vào bài giảng học nghị quyết cho toàn thể đảng viên cả nước.
    TRẢ LỜI THÍCH 13 CHIA SẺ

    đặng thanh tâm19:52 08/01/2018
    Bài viết hay và sâu sắc
    TRẢ LỜI THÍCH 11 CHIA SẺ

    tranngochoi22:16 08/01/2018
    Bài viết rất sâu sắc. Tôi thích nhất phần kết, về 5 nguy cơ dẫn đến sự suy vong của đất nước

    • Cốt Thép Rỉ says:

      Không ngờ cmt này lại đụng hàng với cmt của cụ PVN. Nhờ cụ Cua đì-lét giùm. cảm ơn

    • HỒ THƠM1 says:

      Cụ Cốt Thép Rỉ !
      Nhiều người đọc bài “Cứ đem lòng Dân mà đo vận nước” (TT đặt tít) của cụ Tư Sang rồi khen ngợi trầm trồ, riêng tui thì thấy bài của cụ Tư văn vẻ thì hay, “thấm đẩm”… lòng yêu nước thương dân, “đau đáu” với vận nước nhưng giá cụ nguyên là nhà “làm sử” như cụ Dương Tàu hay là một ông giáo làng nào đó có khi đáng được tung hô tấm tắt khen ngợi và đồng cảm, đằng này cụ nguyên là nhà lãnh đạo đất nước cả chục năm trời ( kể luôn khi làm bí!) thì cũng chỉ là…về hưu nói hay thôi.
      Nội dung thì khi về nhà làm người tử tế, cụ rãnh nên cụ bê tình hình thịnh suy của các triều đại ngày xưa để bình loạn và cảm khái thui, chẳng có gì là phát hiện mới mẻ cả.
      Các còm sĩ Hang ta cũng tổng hợp và nói lên như rứa đầy cả Hang hi hi…
      Cụ cũng làm…tổng thống ( Nghị té giếng phong cho cụ 😛 …) một thời rồi! Có được chi mô!

      • Cốt Thép Rỉ says:

        Tôi cũng thấy không mới, nhưng rất ngạc vì một NGUYÊN chủ tịch nước CHXHCNVN lại đem khinh nghiệm giữ nước, trị nước từ thời phong kiến để làm kinh nghiệm phát triển đất nước thời nay. Nếu ông cả TRỌNG cũng đang thực hiện như vậy thì bỏ mẹ….

        Ngay cả báo TUỔI TRẺ, vì lý do quen biết..v..v…hay gì đó …. Mà đăng bài của anh TƯ SANG thì báo Tuổi Trẻ cũng không nên đăng các cmt bên dưới, mấy cmt tung hô nghe phát ngượng…. tôi đồ rằng, chẵng có độc giả naò cmt đâu. Báo TT phịa ra hết các cmt.

        Thực sự mà nói các NGUYÊN THỦ mà đem kinh nghiệm trị nước thời phong kiến ra áp dụng cho thời nay thì …mạt. cũng may anh TƯ về hưu rồi….

        • HỒ THƠM1 says:

          Theo tui thì lãnh đạo quốc gia học tập kiểu trị quốc thời thịnh trị phong kiến hay cổ đại đi nữa thì cũng chấp nhận được, vấn đề là phải biết chọn lọc để áp dụng phù hợp. Bằng chứng là những tư tưởng trị quốc, quân sự chính trị…( Khổng Minh, Tôn Tử, Trần Hưng Đạo, Quang Trung) vẫn còn giá trị áp dụng chứ không hẵn chỉ để sưu tầm nghiên cứu.

          Nếu Cụ Tư khi còn làm …tổng thống, viết một “sưu tầm” như thế có lẽ đáng khen hơn hoặc bây giờ về nuôi hươu rồi thì cụ nói thẳng như ri có phải hay hơn không: …Anh Năm làm thế này không được, cậu Bảy làm như ri thì hại đất nước, đồng chí kia làm sai rồi phải dừng tay lại đừng để nhúng chàm rồi phải vào lò tôn… như rứa thì OK con dê! 😛

          “Cứ đem lòng Dân mà đo vận nước” vậu xin hỏi cụ Tư hiện giờ “lòng Dân” thế đó, “vận nước” cụ Tư “đo” được như thế nào!? Nghiêng 45 độ C chưa? 🙂

        • Cốt Thép Rỉ says:

          Kính cụ HT1 :

          Anh Tư viết : “Nhìn lại lịch sử, các triều đại trị quốc tuy có khác nhau nhưng sự suy vong nói như Chu An, đều có nguyên nhân giống nhau như khuôn đúc, từ chỗ “không ưa lời nói thẳng, ghét người hiền, bỏ người tài, khinh dân, nghi ngờ kẻ sĩ, trọng dụng kẻ bất tài, vô đạo”.

          – Thế nào là người Hiền : Chưa có định nghĩa, Phải chăng Anh CUA là người HIỂN ???

          – Thế nào là người TÀI : Chưa có định nghĩa. Anh Đinh La Thăng đã có thời gian khi làm bộ trưởng BGTVT được gọi là người TÀI….còn bây giờ thì đang ra tòa. Trước nữa có anh THIỆN NHÂN cũng là HIỀN TÀI….Bắy giờ nhắc đến HIỀN TÀI THIỆN NHÂN chắc các cụ HANG CUA cũng cười mỉm.

          – Thế nào là kẻ sĩ : Chưa có định nghĩa … Ông DƯƠNG TRUNG QUỐC chăng ??? chắc ông QUỐC không dám nhận là kẻ sĩ. May ra có ông HÀ SĨ PHU dám nhận là kẻ sĩ !!!!

          Các ông Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ, ….v…v…cũng không nhận là hiền tài, kẻ sĩ, …có chăng nhận là chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ …
          …..v…..v…..

          Trong xã hội VN hiện tại chỉ ra được một người hiền tài quả là khó. Có mỗi anh TƯ SANG thì anh già mất rồi.

          Theo tôi anh Tư Sang nên nói một câu ngắn gọn mà đủ : cần tạo thể chế như thế nào đó để tất cả mọi người phát huy được năng lực của mình càng nhiều càng tốt. Đơn giản, ai cũng thích một xã hội có thễ chế như vậy.

    • VA says:

      Vịnh lông bộ tứ 2016
      Anh Cả trên đầu trắng mớ lông
      Nói năng như thánh chắc như đồng
      Thời cuộc xoay vần anh lội ngược
      Đổi màu đi anh, có sao không !
      *
      Anh Hai hói quá nên ít lông
      Phát biểu vui vui nghe lộn cả lòng
      Nhân tài đất Việt còn nhiều lắm
      Vì dân ? sao anh không nhường … sòng !
      *
      Anh Ba đẹp mã vì nhuộm lông
      Nói hay làm dở, hay tranh công
      Hay – dở, xưa nay tự mình cả
      Thức thời hạ cánh ấy nhất công
      *
      Anh Tư bị vặt hết cả lông
      Trí dũng đều không dẫu có lòng
      Anh hùng nên danh cần hành động
      Ỉ ôi ba tấc, có cũng như không.

      • VA says:

        Anh Ba đẹp mã vì nhuộm lông
        Ăn nhiều phá lắm, lại kể công

      • HỒ THƠM1 says:

        Anh Năm thì răng chắc cặc bền
        Lãnh đạo “cuốc ra” như cái mền…
        rách lên rách xuống nhưng răng chắc
        Về già vợ trẻ anh gặp hên! 😛

  24. PV-Nhân says:

    * Tình cờ đọc bài viết của nguyên chủ tịch nước Trương Tấn Sang bàn về lịch sử: Lịch sử giúp ta hiểu biết hiện tại, dự báo tương lai. Trong đó có đoạn trích nói về bác học Lê Quý Đôn:
    “…Nhà bác học Lê Quý Đôn (1726 – 1784) có tổng kết 5 nguy cơ dẫn đến quốc gia suy vong là: Trẻ không kính già, trò không trọng thầy, binh kiêu tướng thoái, tham nhũng tràn lan, sĩ phu ngoảnh mặt. Cả 5 điều ấy đều là những yếu tố bên trong. Dân tộc Việt Nam không bao giờ sợ giặc ngoại xâm, chỉ sợ những người cầm quyền không đủ dũng khí để tự sửa mình, để thực hành nghiêm khắc nội bộ”.
    * Trong khi Tổng Cua viết ở đầu bài: Báo chí bị kiểm soát, trí thức thì yên lặng…
    * Vậy trường hợp trí thức lên tiếng như Luật sư Nguyễn Mạnh Tường, triết gia Trần đức Thảo thì sao?
    – Vụ bâu xít, rất nhiều trí thức can ngăn nhưng kết cục ra sao?
    Sau năm 1975, tôi nghe người miền bắc nói chuyện Giáo sư Tạ Quang Bửu. Ông Bửu nói: ” Toán học là môn học trừu tượng- Nhưng cũng không trừu tượng bằng khái niệm Làm chủ tập thể…

    • TM says:

      Cụ nào về hưu rồi cũng nói lên những điều tử tế. Phải chi những cụ Nguyễn Khoa Điềm, Trương Tấn Sang thể hiện hành động “nói và làm” thời còn đang nắm quyền.

      Không nói mà làm như TT Võ văn Kiệt còn đáng quí hơn nữa.

    • VA says:

      Phải biết cảm thông TM ạ. Có bức tựơng vĩ đại nào thấy trên đầu mình đầy phân chim, có con chù nào chết vì mùi hôi của nó, có ai rỗi hơi ngắm cái bóng sau lưng của mình đâu.
      Đôi khi phải thoát ra rồi mới hiểu cái mình đã trải qua.
      Nhiều người thoát ra lâu rồi mà cũng đâu có hiểu 😀 Có người nói được thế cũng là may mắn rồi

      • Hoang Phuong says:

        Chào bác VA, “có ai rỗi hơi ngắm cái bóng sau lưng của mình đâu”. Theo tôi khả năng có…he…he…”đạp lên đầu cái bóng của mình” mới độc…he…he…

    • krok says:

      Tôi thì không quan tâm a 4 nói gì, a đương chức còn chả làm gì nên hồn.
      Trước đó nữa nghe nói a dính vụ 5 cam, bị đẩy ra ngoải.
      Trước trước đó nữa, nghe nói anh làm cái nông trường gì ở Cần Giờ với thanh niên xung phong cực kỳ bí bét.
      Thật hết biết.

  25. Mike says:

    Lạc đề vì chưa tìm ra fb Đào Tuấn để trút giận.

    Xưa tôi thỉnh thoảng vẫn đọc Đào Tuấn và thích. Ông viết cũng mạnh mẽ lắm. Thuộc vào thành phần ưu tú của nước nhà.

    Không ngờ, ông viết cái so sánh màu da tân hoa hậu với bìu dái. Một sự so sánh khủng khiếp về nhiều mặt: kỳ thị sắc tộc; khinh miệt màu da và người thiểu số nói chung; thô bỉ cùng cực (khi so màu da phụ nữ như vậy);

    Bao năm làm báo vứt đi đâu cả? Hay là ông chỉ nhạy cảm chính trị mà không quan tâm tới văn hoá?

    Có nên coi đó như “con sâu làm rầu nồi canh” hay là suy nghĩ khá phổ biến trong giới trí thức VN?

    Cục báo chí phạt ông là hợp lý. Nhưng VN cần luật chống kỳ thị sắc tộc. Luật không phải là để loại trừ từ căn gốc, nhưng sẽ giúp con người đối xử tử tế với nhau hơn, ít ra là vì sợ mà làm.

    • Tuan_Freeter says:

      Mike vào link sau để mắng nè, tại sao trút giận ở Hang?
      https://www.facebook.com/tuan.dao.9828

      • Hoàng cương says:

        Anh MiKe , sáng sớm đã làm ầm ĩ lên rồi . Có nhiều thứ đánh bóng tên tuổi ,đánh bóng thì phải có mục đích chứ . Viết mà cứ vật vờ như Hang Cua ai thèm đọc huhu
        Phụ nữ thi Hoa Hậu ,mặc đồ tắm ..thì phải bôi kem chống nắng bóng nhẫy lên ,đó là kem bảo vệ làn da cho họ , mà da đen trông nàng mới khỏe (các bác không tin thử đánh lộn với mấy bác châu Phi thử nhé)

        Hồi xưa ,có câu “Ngăm ngăm da trâu ..nhìn lâu mới đẹp ” đó sao ?

        Tui nói vậy đó , Anh Mike có ngon thì nhào dô ..lãnh thẹo hehe

    • hahien says:

      Một nền tảng văn hóa căn bản là ái mà không dám nói đa số, nhưng nhiều, rất nhiều, vô số người Việt, trong đó có cả những người có học vấn cao đang thiếu hụt một cách nghiêm trọng. Họ có thể phân tích rất logic về một vấn đề chính trị – xã hội, đưa ra những ý kiến thông thái về chuyện văn học, nghệ thuật, mỹ học, đông tây kim cổ v.v… nhưng cuối cùng, vào bất cứ lúc nào vẫn không thể giấu được sự thiếu hụt nền tảng văn hóa ấy như cái kim không sớm thì muộn sẽ chui ra từ trong bọc. Lỗi trước tiên là nền giáo dục Việt Nam coi trọng dạy chữ hơn dạy nghĩa nên họ có thể có rất nhiều “chữ” mà có rất ít “nghĩa”. Lỗi sau đó là cá nhân họ không chịu tự học, tự đọc, tự suy ngẫm để tự trang bị cho mình cái vốn văn hóa ấy.

      • Hoang Phuong says:

        Chào hahien, nhận xét người khác, mà còn nhiều rất nhiều nữa, “thiếu văn hóa” về bản chất cũng giống ĐT so sánh, chẳng qua nghe nó văn vẻ hơn thôi…he…he…

        • hahien says:

          Nhận xét về người khác, cho dù nặng nề đến mấy, cho dù thiên kiến đến mấy mà ít nhất vẫn giữ được sự “văn vẻ” chứ không lỗ mãng bằng các từ ngữ bẩn thỉu, thô tục – đó cũng là thể hiện một mặt bằng văn hóa khác biệt đấy thưa bạn! 🙂

        • Hoang Phuong says:

          He…he…Chào hahien, dĩ nhiên là:
          -Có văn hóa sẽ văn vẻ hơn…
          -Tầm văn hóa thấp sẽ lỗ mãng, thô tục…
          Nhưng vẫn là “chưởi đổng” …he…he…

      • hahien says:

        Nhân cái còm của @ Hoang Phuong, chủ còm xin bổ sung thêm dù “nhiều, rất nhiều, vô số người Việt” như nhận xét của tui như thế như thế nhưng trong Hang Cua thì tui lại không thấy có ai như thế cả. Đây là một sự khác biệt rất đáng nể trọng của Hang Cua. Vì thế mức độ “chưởi đổng” trong câu nhận xét có thể rất chủ quan của tui đã được thu hẹp phần nào. Cám ơn bác Hoang Phuong he he 🙂

        • Hoang Phuong says:

          Rất vui vì hahien trao đổi rất sòng phẳng…
          Mình là Fan của các cụ Nguyễn Công Trứ, Cao Bá Quát…Các cụ cũng chưởi thề kinh lắm…
          Nên mình thấy “quy nạp” của hahien hơi “vội”…chỉ vậy thôi…he…he…

    • Cốt Thép Rỉ says:

      Đẹp mà.

    • TKO says:

      Bác Mike, ở góc độ ứng xử với phụ nữ, ngay trong phạm vi Hang Cua – là chốn công cộng, có cả chủ nhà hiện hữu, bản lĩnh thế mà đôi khi còn để xuất hiện những kiểu thể hiện bản năng xem thường phụ nữ quá trớn, huống hồ ai đó bị cuồng chữ, hoặc bị cuồng nộ do bất mãn các kiểu … tích tụ.

      Phụ nữ VN nếu không biết tự chủ bản thân, tự tin, mạnh mẽ theo cách của mình, rốt cuộc cũng bị đem ra làm trò cười, làm bung xung để phụ nam VN trút giận vì những bất lực trong thời cuộc của đàn ông VN. Đáng thương cho cả hai …

      • Mike says:

        Câu này hay: “làm bung xung để phụ nam VN trút giận vì những bất lực trong thời cuộc của đàn ông VN”.

        – Buôn bán ế ẩm + rượu = đàn bà mất nết
        – Ghét CS + rượu = đàn bà kém cỏi.
        – Thất nghiệp + rươu = đàn bà dốt nát, thiếu trình độ.

        Đó là những câu chuyện từ người thân và bạn bè tôi ở VN. Là Dì, là chị, là bạn gái… Bi kich ở chỗ, khi thất thế thì họ tìm rượu, để rồi rượu làm tăng nỗi bất mãn và dẫn đến bạo hành. Hôm trước chị Hg nói đàn bà miền Trung thì nhu mì và chịu đựng nên chồng làm tới. Tôi thấy cũng đúng.

        Vài lời thế thôi. Tôi không muốn nuôi sự tức giận nên cho qua vụ này cho rồi.

        Cám ơn bác hahien và TKO đã chia sẽ quan điểm của tôi.

        • TKO says:

          Dạ, nên cho qua ạ. TKO thấy mình cũng nhạy cảm quá chừng chừng, cũng bị bất an do tác động của xã hội.

  26. krok says:

    Bạch Hoàn

    Ông Đinh La Thăng.

    Lên đến đỉnh cao, rồi ngay lập tức bị vùi xuống vực sâu, ở chính trường nước Việt, có lẽ hiếm thấy số phận nào bi thảm như ông Đinh La Thăng.

    Hôm nay, ngày 8-1-2018, ông Đinh La Thăng hầu toà, bắt đầu phải trả giá cho những việc làm trong quá khứ đang bị cáo buộc là có nhiều tội lỗi.

    Nhiều người hỏi tôi có theo dõi phiên toà không. Tôi nói không xem quá kĩ. Bởi vì, tôi biết nhà giam đã mở cửa chờ ông từ rất lâu rồi. Bao nhiêu năm tù thực ra tôi không chú ý lắm. Bởi vì, đứng giữa trời đất này, cái quan trọng nhất đối với một con người là danh dự. Bây giờ, cuộc đời ông Thăng chỉ còn là những con số âm lạnh lẽo.

    Nhiều người đòi hỏi tôi viết về ông Thăng và những sai phạm của ông ấy. Tôi vẫn hay trả lời rằng, ông Thăng là người có công và có tội. Tội của ông ấy, báo chí đã bới ra be bét rồi, nhiều cây viết khác đã kiên trì, bền bỉ kết án rồi, tôi góp thêm làm gì nữa? Suy cho cùng, công – tội, lịch sử luôn công bằng và nhân dân sẽ phán xét.

    Có một dạo, không hiểu vì sao một nhà báo quá đỗi tầm thường như tôi lại dám hỏi một Uỷ viên Bộ Chính trị rằng: “Bây giờ, anh có muốn làm thực chất không? Anh muốn làm, hay muốn kiếm tiền ạ?”.

    Ông Thăng không cười câu hỏi ấy của tôi. “Anh muốn làm. Anh còn muốn làm nhiều nữa, nhưng không phải muốn là làm được. Ở đây càng khó. Nhiều việc, anh phải chỉ đạo nhiều lần nhưng cấp dưới lờ đi, trì hoãn, không thực hiện”. Ông Thăng nói với vẻ bất lực, sự bất lực mà hiếm người nào đang ở thế được tung hô thể hiện cho người khác thấy.

    Khi ấy ông là Bí thư thành uỷ TP.HCM. Ông Thăng không muốn vị trí đó. Ông biết đó là nơi sẽ gặp nhiều trở ngại.

    Nhiều người nói ông Thăng làm truyền thông, làm hình ảnh. Cũng đúng, vì thực ra quan chức ai cũng cần một hình ảnh đẹp đẽ, hoặc bớt xấu xí trong mắt người dân. Tất nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Nhiều lúc ông Thăng quá đà, tôi không phủ nhận điều này.

    Tôi làm việc với quan chức trong chính quyền nhiều. Trong số đó, ông Thăng là người hiếm hoi chịu khó lắng nghe và hành động lập tức nếu có thể.

    Tôi than phiền về chợ Kim Biên, ông Thăng giải thích là đã có dự án và đang chờ đấu thầu. Tuy nhiên, ngay lập tức ông bấm điện thoại cho cấp dưới hỏi tình hình, xem vướng mắc ở đâu, cần làm gì tiếp và công khai cho dân biết như đề nghị của tôi.

    Tôi nói về một đề án thu phí vào trung tâm TP.HCM. Ông Thăng lắng nghe và cũng lập tức gọi điện thoại cho ông Cường, giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, chỉ đạo xem xét và tổ chức họp với người viết đề án để có hướng xử lý.

    Tôi nói về vấn đề dẹp vỉa hè ở TP.HCM, nếu không kiểm soát thì sẽ tái diễn ngay sau dọn dẹp. Ông Thăng cũng ngay lập tức gọi điện cho người nào đó ở văn phòng, chỉ đạo cuối tuần họp để tìm giải pháp tránh tình trạng dẹp xong đâu lại vào đấy…

    Chắc là ông Thăng cũng nuối tiếc nhiều điều. Khi đưa ra kiểm điểm, ông Thăng khóc và nói hơn 30 năm qua ông làm việc hầu như không có cuối tuần, không ngày lễ tết. Con ông bị bệnh, bố ông cũng bệnh, tất cả đều đặt lên vai người vợ ở nhà, còn vai ông dành để gánh những nặng nề khác.

    Đi sai đường thì phải trả giá. Ông Thăng đang phải trả giá cho những điều ấy. Nhưng, tôi không phải là người lao vào đạp khi ai đó ngã ngựa. Ít giờ trước khi ông Thăng bị bắt tạm giam vào hôm công bố khởi tố, tôi vẫn nhắn tin “Giữ gìn sức khoẻ Anh nhé”. Đó là lần đầu tiên tôi liên lạc với ông ấy mà không nhận được phản hồi.
    ——-
    P/S: Tôi không ngại nếu ai đó cố tình chụp mũ, vu khống tôi là bồi bút cho ông Đinh La Thăng. Bởi ở đời, người ta phù thịnh, chứ ngu gì lại phù suy? Bởi vì, đến giờ này, tôi vẫn viết về ông Thăng một cách nhất quán, dù ông ấy chẳng còn gì nữa để ai đó có thể vu vạ rằng tôi đang cố bám víu vào.

    • HỒ THƠM1 says:

      Bạch Hoàn có những status hay và thẳng thắn trên fb nhưng theo tui có lẽ đây là một trong những bài mang nhiều cảm tính mang vẻ “tình nghĩa” trước sau ( hay BH là fan của cụ La Thăng thì không biết!)
      Với một người gọi là “lãnh đạo đất nước” ở hàng cao cấp thì cái “làm được” đôi khi chưa thể xếp là “công” nhưng cái “làm không được” hay làm hỏng thì lại đương nhiên xếp vào “tội” rồi. Đó mới là lãnh đạo quốc gia, chứ “lãnh đạo” khỉ mốc gì mà …cứ làm đại, rồi sai đâu sửa đó…học tập dần dần, “tầm sư học đạo” để …trưởng thành thì giành quyền lãnh đạo cái chi? 😯
      Đánh tham nhũng không phải là cuộc giao đấu giữa hai võ sĩ. Tham nhũng không phải là võ sĩ đang cưỡi ngựa giao đấu. Không có ai “ngã ngựa” ở cuộc chiến này ( Nếu có thì là những người chống tham nhũng hay tiêu cực).
      Đinh La Thăng bị hất ngã xuống ghế quyền lực chứ không “ngã ngựa” ngã dê gì ở đây.

      Đánh tham nhũng rớt đài mà ví chúng như hiệp sĩ “ngã ngựa” thì có vẻ cải lương, chẳng được tích sự gì!
      Đánh rắn phải đánh dập đầu. “Ngã ngựa” phải đánh tiếp, tiêu diệt, thu “ngựa” luôn 😛

      • VA says:

        “Ngã ngựa” là phải đánh tiếp”
        Đánh cho dập chim hết đường dại gái
        Đánh cho ọe ra tiền móc mái lâu nay
        Đánh cho ra con cháu nhà ai không biết dạy
        Đánh cho chúng biết đừng cậy lắm tiền
        Đánh cho nó biết nước Nam miềng có chủ
        😀 😛

      • krok says:

        Cụ dạy chí phải, người Đà Thành khen Bá Thanh được, thì em nó cũng khen a # được vậy.

  27. VVX says:

    Không thể nhịn còm với entry này, đau tay phải thì còm tay trái vậy.
    Nhìn hình anh Thăng hai tay trong còng số 8 mà không khỏi cảm thán. Mới đây không lâu, anh vẫn tỏa sáng và không ít người chán trường tuyệt vọng với cánh già thủ cựu nên đặt kỳ vọng vào những người trẻ như anh. Giờ thì hết cửa hy vọng rồi, nhắm mắt đặt cược bừa vào cửa ông Trong chăng?

    Chủ quan nghĩ rằng, tôi cũng như nhiều người cảm thấy thương cảm cho anh Thăng hơn là thù ghét. Bởi Thăng, Thanh, hay Vũ thì cũng là sản phẩm của cơ chế này sản sinh ra.
    Đến nước này, để cứu chế độ, ông Trọng cũng đành gạt nước mắt mà trảm Thăng tưởng như khi xưa Khổng Minh chém Mã Tốc. Nhưng không phải vậy, gốc đã mục thì tỉa cành liệu có ích chi. Xử Thăng Thanh Vũ như một đông thái lái sự uất ức căm phẫn của quần chúng vào ba nhân vật này. Còn đảng thì vẫn sáng suốt vô can.

    Đã có lúc ông Trọng khựng lại, như ông đã tuyên bố “làm để cho những anh tay lỡ nhúng chàm liệu mà tự sửa mình cho tốt hơn”. Nay ông lại mạnh tay quyết đi tới cùng. Như nhận xét cúa GS Nguyễn Mạnh Hùng là ộng Trọng đã đi tới điểm không thể quay lại, và sẽ tạo ra rất nhiều kẻ thù. Lý do và động cơ nào đã khiến ông Trọng hành động quyết liệt và GẤP GÁP như vậy? Đây là ẩn số chưa được giải mã.

    Mong rằng Việt Nam sẽ không xoay như Đèn Cù. Một tương lai không mấy phấn khởi trong cơn hăng say “chống tham những” mà quên đi anh hang xóm tham lam nham hiểm. Đánh mất sự hậu thuẫn cần có của EU trong vụ TXT. Nếu nền kinh tế của VN phá sản thì sẽ giống như một ngân hang rỗng ruột mang rao bán. Khi ấy ai sẽ mua, Mỹ hay Trung cộng? Câu hỏi này xin để ngỏ.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Chào buổi sáng @ VVX.
      Xin giải mã ẩn số của bác: Đây là lúc Nhạc trưởng đã thực sự mất kiểm soát bản bản giao hưởng tiến tới đài vinh quang vĩnh viễn của mình.
      Các nhạc công đang chạỵ toán loạn, riêng anh chàng đánh trống còn đủ sức vung tay nện ầm ầm để át tiếng kèn chói tai của một nhạc công nào đó.
      Khán phòng đang hỗn loạn.
      Đèn sẽ phụt tắt đúng lúc.

  28. Hugoluu says:

    Đọc lời chia sẻ của anh Thăng trên TPO :
    – “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai”.
    – “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”.
    Qua tâm sự trên cho thấy anh có tư chất của một nhà độc tài .
    Dân Châu Á, muốn thịnh vượng cần trải qua thời kỳ cai trị của một nhà độc tài “‘sáng suốt” nào đó.
    Anh Thăng, nếu sinh ra thời loạn có thể cócơ hội được lấy công chuộc tội như tướng Trần Khánh Dư thời nhà Trần.

    • Hugoluu says:

      Kết án rồi bỏ tù anh Thăng cũng chẳng dăn đe dược các tội phạm tham nhũng tiếp theo (họ sẽ bí mật,tinh vi hơn).
      Chi bằng giao cho anh Thăng một tỉnh vùng sâu vùng xa hay hòn đảo nào đó ,gia hạn cho 5-10 năm nếu không vực dậy được kinh tế nới đó anh sẽ chịu tội chém đầu, cách này ít nhiều cũng còn có lợi cho dân hơn là cho anh ý đi nghỉ ở rì-sọt có người canh giữ tốn thêm tiền.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Anh # dầu sao cũng là người có học Hugoluu ạ, dù sao anh cũng hoàn thành được bản luận án Ts dài 30 trang.
      Tôi chưa có dịp đọc, nhưng tôi hiểu, thành công nhất của anh là đã chứng minh được phép tính
      7 + 3 = 4.
      Trong công việc hàng ngày, anh đã biết Hét Lên những lúc cần thiết nhất.

    • hahien says:

      – “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai”.
      – “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”.

      “Thông điệp” nghe lướt qua thì có vẻ “khảng khái” nhưng không khó để nhận ra sự khôn lỏi và khá ma lanh, thể hiện ở đoạn sau – “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”. A # nói ra câu ấy trước hết để chối tội cho chính bản thân mình và đổ tội cho người khác, rằng ông ngoại phạm với việc “chiếm đoạt” và đó là tội của kẻ khác – và do vậy là anh rất hèn chứ chẳng có gì là anh hùng mã thượng ở đây cả!

      Nhưng cũng dễ hiểu thôi, bản chất của những kẻ tội phạm là chối tội đến cùng và luôn tìm mọi cách để đổ tội cho người khác!

  29. TM says:

    Xin lỗi lạc đề: Fire and Fury đã có bản pdf phổ biến trên mạng. Tôi nhận được từ một người bạn.

    Bác nào muốn đọc xin truy tìm trên Google.

  30. Mike says:

    Vài định nghĩa (tào lao) cho lích sử nước (nào)

    1. Yếu đi cầu viện:
    a. Nếu thua: Địch thì là “bán nước cầu vinh”. Lêu lêu đồ Lê chiêu Thống.
    b. Nếu thắng: Chính nghĩa, rạng ngời.

    2. Yếu đi tìm hổ trợ (quyền lực) bên ngoài:
    a. Thua: cũng là bán nước.
    b. Thắng: Là vinh quang, là đạo đức, là trong sạch, là … dầu sao và xấu cách gì vẫn tốt.

    3. Yếu không chịu tìm hổ trợ bên ngoài. Chỉ dựa vào thế lực bên trong:
    a. Thua: Là sâu mọt, là đồi bại, là …
    b. Thắng: Là thiên tài đất nước, thậm chí ngôi sao châu lục.

    “Thánh nhân” dạy là “mục đích biện minh phương tiện”. Rứa thì cứ thắng là mọi thứ tốt đẹp về mình, thắng bằng cách gì không quan trọng. Thua thì tốt mấy cũng vứt.

    Nhưng cũng có câu an ủi “trong hai cái xấu, chọn cái nào bớt xấu hơn”. Đấu đá quyền lực thì tốt cho dân hơn là thoả hiệp.

  31. TC Bình says:

    Thăng kia chưa kịp ra tòa
    Giá xăng đã kịp tà tà lên cao

    Dẫu Thăng bị xử thế nào
    Tiền dân cũng đã ào ào ra đi

    Thăng tù cũng chẳng vui gì
    Thắng, Thằng, Thẳng, Thặng…, tức thì sinh ra !

  32. VA says:

    Không ai đảm bảo việc mở mồm có thể giải quyết được vấn đề gì, nhưng việc ngậm mồm bàng quan chắc chắn chỉ đem lại những điều tồi tệ hơn.
    Thật trớ trêu khi người ta thường hối tiếc vì những gì mình nói ra, chứ không bao giờ hối tiếc vì sự im lặng của mình.

    • TungDao says:

      Có. TD từng hối tiếc vì sự im lặng của mình, vì đã nghĩ oan cho Vĩnh An và bác Dove. Vĩnh An máu gái và bác Dove ngáo Marx-Le.

  33. krok says:

    “An ninh Việt nam rất giỏi trong việc phòng “Diễn biến hòa bình”, bóp nghẹt tất cả những ai có ý đồ chống đối chế độ.” Hết trích.
    Sai.
    An ninh Việt Nam bóp nghẹt tất cả những ai có ý đồ chống đối người đương quyền ( ví dụ 3x, #, lúc đương quyền! ) bất kể người đó vì chế độ hay chống đối chế độ.

    • VA says:

      BQP vừa thành lập Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng, có cả nhiệm vụ chống diễn biến hòa bình. Các anh ấy bảo ngày nào cũng đọc hieuminh 😀
      Hiện tượng tham nhũng có tổ chức, lan nhanh như bệnh dịch nên được coi là diễn biến hòa bình làm băng hoại chế độ.

      • krok says:

        Tôi cho a 3x là kẻ diễn biến hoà bình nguy hiểm nhất.
        Không ai có thể cho chế độ này đo ván nhanh hơn a 3x.

  34. TungDao says:

    Chúng ta hả hệ khi các quan lớn ngã ngựa và hầu tòa. Họ đã vi phạm pháp luật khi thực hiện công vụ. Đưa anh Thăng ra tòa để chứng minh rằng ” Không có vùng cấm với tội phạm”.
    Ông Trọng là người chủ động và chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc. Vậy tại sao không phải ở nhiệm kỳ chính phủ trước mà để đến hôm nay?. Nếu ngày mai vì một ngọn gió độc, ông Trong băng hà thì sao?. Ai sẽ là người tiếp tục trong trách mà ông Trọng đang làm?.
    Ông Trọng bằng quyền lực của mình đã tự cho phép mình tiếp tục giữ chức vụ TBT thêm một nữa hay một nhiệm kỳ để làm việc này. Nếu thất bại ai sẽ xử ông lạm quyền và cố ý làm trái?. Lịch sử?.
    Đảng ta là một tổ chức. Nhưng từ khi bỏ chuyên chính vô sản thì tính chiến đấu không còn, luôn đồng mặt nhưng vẫn tâm tư. Với cương vị của mình nếu cách đây 5-7 năm ông Trông cương quyết thì đảng ta không mất cán bộ giỏi, đất nước ta không mất nhiều tỷ đô la, người dân không mất lòng tin vào đảng, vào chế độ.
    Vụ án hôm nay để lấy lại lòng tin của nhân dân?. Chắc là không. Nhưng người dân, xã hội sẽ nhìn rõ hơn bản chất của đảng ta, thể chế ta.

  35. Hoang says:

    Tớ kóa tâm tư ‘tý’về quyền lực báo chí.
    Nếu là bọn Miền Nam với nền giáo dục ra bọn mang tính Võ Biền của VNCH( Hoàng Cương bẩu thế, vì gd tạo ra tính cách võ biền mà ) thì không nói.
    Những người con MB phải cảm ơn công lao to lớn của đảng ,nhà nước giáo dục thành người ,1 số được cho đi du học nước ngoài .Nếu ko có đảng ,NN chắc gì biết chữ hoặc đi du học.
    Nhờ ơn ấy mới biết chữ ,được du học thì nên truyền đạt những điều tốt đẹp của xã hội những giá trị Chân,Thiện ,Mỹ cho giới trẻ cho đồng bào quốc dân thấy rằng đang sống ở thiên đường.Chứ nói những mặt trái tiêu cực làm ảnh hưởng tâm lý ,nhân cách giới trẻ.
    Về chuyện báo chí hoặc tam quyền phân lập hay Think Tank là của bọn giãy chết đành đạch ,ta khác Tây khác không thể áp dụng được đâu.
    Nước nào mà không koá tiêu cực , Tây u zì cũng zậy.Ta tạm chấp nhận những tiêu cực ,nhưng cứ kiên định con đường tiên CNXH đến khi xây dựng thành công XHCN thì lúc đó làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu thì hết tiễu cực.Lêu lêu trong khi đó bọn giãy chết cứ tiếp tục sống mãi với tiêu cực.
    Như ngài Đại GS ,Đại TS Do Ve nói với chị Cà Tím rằng : Chắc chắn rằng nền độc tài trong con mắt chị đối với nhân dân Nga và VN thì vạn lần dân chủ hơn nền dân chủ lưỡng đảng cử đại cử tri bầu. Có nghĩa là chúng ta đang dân chủ gấp vạn lần bọn giãy chết , PCT Nước cũng nói như vậy .Chỉ hơi lăn tăng là không biết chị Cà Tím có nghĩ thế không nhỉ ? Có thể chị không bằng lòng với Trump nhưng chưa chắc chị nghĩ thế ,là nhà khoa học mang cảm tính thì công trình sụm bà chè ák .
    Tớ cóa người quen còn trẻ ( hơn 50) thích nấu ăn lắm lắm ,ưa bẩu bạn hùng tiền để cô ta nấu ăn . Chục lần như 1 khi dọn ra cứ điệp khúc : Ăn ngon phải không ,ngon thật , vừa ăn không mặn .
    Ăn ngọt bị tiểu đường vừa ăn ,phải nấu kiểu này này, ở ngoài hàng quán nấu thế kia là không ngon .Kết quả là ko ai có cơ hội trả lời,nhiều lần như thế nhiều người sợ biến luôn.
    Còn lại 1 vài người thích ăn miễn phí nên rót mật. Chiện thật ko phịa .
    Với nhân dân Việt Nam trong nước chắc chắn là nghĩ như Đại Gs Do Ve ,cũng như nhân dân BTTđang sống trong Hạnh Phúc vì là người Triều Tiên không như bọn Hàn Quốc khổ sở ,sống trong lo sợ hôm nào vài quả hột nhơn nổ đùng.
    Kết luận đó chỉ là những hạn chế là nhất thời hôm giờ đảng nhà nước đang xử lý , tất cả khó khăn rồi sẽ wa chúng ta tiến lên xã hội thiên đường ko có người bóc lột người.

    • Dove says:

      Chư vị nghĩ sao đây?

      Dove tui bắt đầu quan tâm đến nick Hoang. Hãy đợi đấy!!!

  36. Hoai Son says:

    Ơ nghe ồn ào, rộn rã như lửa reo trong …lò mà.
    Sao kì vậy cà…???

  37. Hoang says:

    https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/vu-danh-bom-may-bay-han-quoc-do-trieu-tien-thuc-hien-30-nam-truoc-3694496.html
    https://m.baomoi.com/vu-danh-bom-trieu-tien-tung-thuc-hien-de-am-sat-tong-thong-han-quoc/c/23368490.epi
    https://thanhnien.vn/the-gioi/ke-hoach-cat-co-park-chunghee-20848.html
    http://m.danviet.vn/the-gioi/vu-danh-bom-trieu-tien-tung-thuc-hien-de-am-sat-tong-thong-han-quoc-807823.html
    Baắc Trieều Tiên Đại Ca anh hùng nên được dđám khóc than mướn ca ngợi cùng gu mâ .
    Lạ là sống thế kỷ 21 tự pr thông thái nhất quả đất nên mong ước kẻ khác phài sống ở thế kỹ 15 gọi là văn minh thời đồgì gì ?????

  38. Hiệu Minh says:

    Các cụ rỗi nên đọc anh Xuân Ba của TP chém gió với luật sư của anh ĐLT

    https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chuyen-voi-luat-su-cua-ong-dinh-la-thang-1229309.tpo

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Cứ tin rằng nhà báo Xuân Ba là một DLV cỡ bự, ông viết hai bài về lão thành CM Trịnh Xuân Giới hay ơi là hay
      Bái phục

      • TKO says:

        @ Lão bà bà Trần Thanh Vân:

        Phải “khen” như ri mới chính xác ạ: “nhà báo … viết bài hay ới là hay!!”.

        Phần lớn nội dung bài báo trên TPO chủ yếu là nêu thân thế sự nghiệp của LS, còn lại đá chút chút đến ngôi sao truyền thông.

        Trích bài viết trên TPO: “Lại có nhà báo tiết lộ thêm rằng ông Trương Việt Toàn, Phó Tòa Hình sự Hà Nội vừa mới cởi mở với các nhà báo rằng tại tòa, các LS sẽ được thoải mái phát biểu hết ý kiến của mình…” Hết trích.

        Thông tin như thế mà phải do một nhà báo “tiết lộ”, nói chung là dưa bở không phải ai ai cũng thích măm măm lão bà bà ạ, vả chăng vai trò của LS từ trước đến nay cũng không hẳn phụ thuộc vào chỗ ngồi vừa mới được sắp xếp lại từ 1/1/2018.

    • Hiệu Minh says:

      Có lần gặp anh XB ở hội thảo, bắt tay rất vui và anh bảo, ngày nào cũng đọc hang Cua 🙂

      • Hugoluu says:

        Bác Cua lên thẩm tra lại những vị không một lần còm trên Hang nhưng khi gặp bác lại nói hay đọc Cua Times.
        Những lần tôi về VN chơi ,thấy bay giờ mọi người(cả già lẫn trẻ ) ít khi đọc sách báo lắm, có đọc thì cũng chỉ lướt qua ,đọc xong chẳng nhớ đọc cái gì,có thể ở VN ồn ào quá đọc không vào chăng.
        Bản thân tôi đọc sách báo ở bên này(Tiệp) thấy vào hơn khi về VN.

      • krok says:

        Giống hữu thỉnh, ngày nào cũng đọc hang cua, còn khen cụ Cua thiên tài!🤪

      • huu quan says:

        cụ Krok có vẻ rành cụ Hữu Thỉnh và Xuân 3 quá. Làm cho tổng Cua chưa kịp sướng đã tụt… huyết áp.

        • huu quan says:

          Cụ Xuân Ba bây giờ không biết ra sao, nhưng cách đây chừng 10 năm thì Cụ vẫn chưa biết dùng máy tính, đi công tác đâu là viết tay, nhờ mấy tay tre trẻ đi cùng gõ lại giùm. Gặp mấy thằng nó cũng kẹt tùm lum thế là Cụ đành nhờ nó chụp hình bài viết rồi gửi mail về tòa soạn cho cụ. Báo hại toà soạn lại ngồi lọc cọc gõ lại từ đầu.
          Còn cụ Hữu Thỉnh thì khỏi nói. Tại một đại hội nhà văn, cụ tới bắt tay từng người, hỏi han. “À cậu X à? Tớ rất vẫn đọc bài của cậu. hay hay lăm. Cố viết như vậy nhé”. Ai được cụ khen cũng nở mày nở mặt, lúc ngồi nhậu kheo với nhau thì tất cả ớ người vì cụ khen tất chả chừa một ai. Có người còn được khen tới 2 lần, lần nào cũng y như vừa gặp mặt và câu khen thì y hệt nhau.

        • Mike says:

          hihi, thích hóng chuyện cụ huu quan.

    • Hugoluu says:

      Trích trong TP :
      LS Thiệp nhận xét về thân chủ ĐLT ” Tinh thần của ông Thăng tốt. Ông Thăng là người đàng hoàng, bản lĩnh, đúng tầm của ông ấy”.
      Anh Thăng nhắn gửi tới công luận thông qua LS ” “Nếu được phép thì tôi xin tha cho những người đã thực hiện lệnh của tôi, mà lệnh đó là sai”. “Còn ai đã chiếm đoạt dù chỉ một đồng thì ông dứt khoát không xin cho họ”.
      Đ/C Xuân Ba này ,lúc đồng chí X về hưu cũng có bài tiễn cựu TT hay phết .

        • Hugoluu says:

          Cười như địa chủ được … mùa 😀

        • KTS Trần Thanh Vân says:

          Thực ra hồi đó không thiếu gì người đã Pro đ/c X.
          Thế mới thấy cổng trời dù đã mở, nhưng có bước vào được không lại tùy thuộc vào chính bản thân anh.

          Leo cao ngã đau.
          Bài học với tất cả mọi người

        • Hoàng cương says:

          Cây càng cao rễ càng sâu

        • TKO says:

          @ Bác Hoàng Cương.

          Đúng ạ, mà rễ cây thì không dễ để nhìn thấy, bác nhỉ?

          Vừa rồi cơn bão ập đến Nha Trang, thổi bay tứ tán nhà cửa, nhôm kính, mái tôn, bảng hiệu hộp đèn, … và nhất là cây cối, mấy cây gốc bự bự cũng đổ sập, TKO bàng hoàng nhìn thấy trong số cây bị trốc gốc có cây xà cừ vốn cao ngất ngưởng, tán lá xum xuê ở đường Ngô Gia Tự – NT. Té ra cây xà cừ có rễ cục, nông choèn. Thiệt là không dễ nhìn thấy rễ cây nếu cây không gặp bão. Ngược lại một bên kia đường NGT, Lê Thánh Tôn. những cây non, cây mảnh mai, cây to lớn khác vẫn bình yên.

        • Hoàng cương says:

          TKO thân mến ,đọc còm của nàng Mềnh lại thương cây Sậy của cụ Dove , khi cơn cơn bão đi qua , cây Sậy của cụ còn ngóc đầu lên được không .. mềnh lo quá …

        • TKO says:

          Dạ. cụ Dove bảo với TKO là nhắn nhà thơ hết say sưa thì thong thả ra sân nhặt lấy một chiếc lá, vừa mần thơ vừa đem 3 que tăm xỏ qua chiếc lá ấy rồi cụ Dove sẽ phán cho câu trả nhời cuối cùng ạ.
          🙂

        • Hoàng cương says:

          TKO này , lấy tăm xiên qua lá thì được nhưng bảo làm thơ..thơ kỳ lắm , thơ làm xong ..không dám đọc luôn đó …
          Thôi tha cho mềnh !!!. Lúc nào bác Tổng vui vui mình sẽ suy nghĩ lại

        • Hoàng cương says:

          Thơ …!
          Trăng cuối tháng tư lự
          Đêm sâu chưa đói ngủ
          Một mình với mông lung
          Ở vườn sau xào xạc
          Lá rụng có đau không…

        • Hugoluu says:

          @ Nhà thơ Hoàng Cuơng
          Tăm tre xiên lá tre
          Lá tre liền khêu khóc
          Sinh ra cùng một gốc
          Sao xiên nhau quá đau 😀

  39. Nguyễn xuân Độ says:

    Nói rõ là chán, nếu cứ giữ cái viện IDS của cụ Tương Lai thì họ không có cơ hội phá à!

    • Hiệu Minh says:

      Người ta gọi là đọc thông điệp ẩn giữa các dòng – read the message between lines.

      Câu chuyện không phải là IDS có hay không mà có tiếng nói phản biện của xã hội một cách chuyên nghiệp và người lãnh đạo lắng nghe chân thành thì đâu đến nỗi như ĐLT.

      Đã từ lâu 700 tờ báo chỉ có một TBT nhất là sau vụ PMU18, báo chí im lặng trước những bất cập, vì chẳng ai dại mà chơi vào tổ kiến lửa.

      Đó mới là nguyên nhân chính ạ, thưa với bác.

  40. VVX says:

    Bài viết hay quá. Hay và tuyệt hơn nữa là tác giả thể hiện cái DŨNG CỦA KẺ SĨ. Cảm ơn anh Cua, đang ốm đau bại cánh tay, nợ anh Cua comment cho entry này.

  41. Dove says:

    Cắt lưỡi chưa đủ, bởi khối kẻ còn dùng ngón mổ cò để lu loa lên bằng phương tiện của thế kỷ 21. Bởi vậy Dove đề xuất tiện thể cắt luôn cả ngón tay mổ cò.

    Đề nghị ko áp dụng đề xuất này đối với người đã nghĩ ra nó.

  42. tồ says:

    Anh Thăng chắc được chiếu bởi sao Thái Dương. Lúc còn ở ngoài tung hoàng khắp chốn, bọn bút nô bám theo tung hô như một ngôi sao chói lọi trên chính trường. Khi đã vào khám vẫn cứ nổi trội trên trang nhất các mặt báo. Thật ganh tị!

  43. Luong thien Di says:

    Tôi xin đại diện nhân dân đọc nghị quyết kết nạp anh Minh Hiệu vào đảng nhân dân. Vì anh đã có phấn đấu tìm hiểu và công bố “Sự tối ưu của Tam quyền phân lập và tự do ngôn luận”.

  44. huu quan says:

    quá hay cụ Cua ui. Nếu xử tham nhũng ngay từ trong trứng nước thì đâu có chuyện VIP tham nhũng ra tòa như hiện nay. Nhưng ai tham nhũng? Dân ngu khu đen lấy gì mà tham nhũng, có lắm thì bớt xén chút tiền của vợ để uống lén vài lon beer thôi.
    Tham nhũng toàn quan, giờ bảo trị tham nhũng từ trong trứng thì hóa ra là các quan ra tay xử các quan luôn à? E khó. Đó là chưa kể nếu túm ngay từ trong trứng nước để các quan không có cơ hội tham nhũng thì 100% các quan đều bị túm vì ai cũng có cơ hội để tham những. Việc cần hiện nay là thay đổi cơ chế hay thể chế gì đó.

    • Hoàng cương says:

      @ huu quan . Lại nói về cái “nút thắt” , bác huu quan có hình dung ra cái váy đụp hồi xưa ,của các bà các cô – có dây cột ngang Eo ,vậy thôi vì cái mông to hơn cái Eo ,nó không tụt xuống một cách tự nhiên . Khi các bà các cô có nhu cầu ,chỉ cần ngồi hoặc lom khom ..là ổn .
      Nhưng các ông lỡ ăn trúng cái gì đó ,xử lý nút thắt không tốt …thì ị luôn ra quần …

      Vậy thì tôi thử liên hệ với phiên tòa 8/1/2018 .. Đảng (các cụ ông) đang lúng túng với cái đang rớt ra trong quần (mà) thủ phạm chính là cài nút thắt …?

      Đố bác huu quan ,cái nút thắt của đảng là cái gì ?

      • huu quan says:

        Ý bác Hoàng Cương nói là bây giờ nếu đảng muốn tháo nút thắt thì phải quay về với cái váy đụp à? Em e hơi khó, vì bây giờ cái bụng to ra do “Ăn không từ một thứ gì” nên bận váy đụp nó sẽ tụt ngay tức thì, có chăng phải làm thêm 2 cái dây khoác qua vai như kiểu quần yếm em bé.
        Nhưng đảng đã hơn 70 tuổi rồi, mặc quần yếm thì… coi như sắp toi à?

  45. Hai Cù Nèo says:

    Diễn viên VN lọt dzô danh sách tranh Quả Cầu Lửa (ủa quên Vàng), tiếc là không thắng. Nhưng dzậy là quá đã rùi. Làm một xị với con cá kèo nướng ăn mừn kái koi 🙂

    Best Supporting Actress in a Motion Picture
    Mary J. Blige, “Mudbound”
    Hong Chau, “Downsizing”
    Allison Janney, “I, Tonya” *WINNER
    Laurie Metcalf, “Lady Bird”
    Octavia Spencer, “The Shape of Water”

    • TM says:

      Tôi xem phim Downsizing thấy Hồng Châu diễn rất đạt. Tiếng “Venglish” của cô rất có duyên, vừa sai ngữ pháp, từ vựng, vừa phát âm ngọng líu, nhưng diễn đạt hết tất cả những điều muốn nói cho khan giả hiểu. Người nào viết lời thoại cho cô phải có kiến thức tốt về cách nói tiếng Anh của những người Việt mới học tiếng.

      Matt Damon diễn cũng rất đạt, mang “hồn” vào cốt truyệt hoang đường khó tin.

      Chỉ tiếc cốt truyện hơi chấp vá, không được kết cấu chặt chẽ.

      Phim này chắc sẽ không được CÔNG chiều tẠIi VN vì vai diễn của Hồng Châu là một dân oan phản kháng bị chế độ “đì”.

      • TKO says:

        Trích bài phát biểu của Oprah Winfrey tại Quả cầu vàng 2018.
        https://vovanlam.wordpress.com/2018/01/09/their-time-is-up-thoi-khac-cua-ho-da-den/

        Their time is up – Thời khắc của họ đã đến.

        …..
        Tôi muốn cảm ơn Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood. Chúng ta biết rằng, những ngày này, báo chí đang bị vây hãm. Chúng ta cũng biết đó là tham vọng xấu xa nhằm che mắt chúng ta khỏi những sự thật về thói tham nhũng và bất công, khỏi câu chuyện về kẻ bạo chúa và nạn nhân, bí mật và dối trá. Tôi muốn nói rằng tôi đánh giá cao báo chí nhiều hơn bao giờ hết ngay khi chúng ta đang cố gắng bước ra khỏi khoảng thời gian phức tạp này. Tôi tin chắc rằng nói lên sự thật là công cụ quyền lực nhất mà chúng ta sở hữu. Tôi cũng đặc biệt tự hào và được truyền cảm hứng khi nhìn thấy những người phụ nữ đủ mạnh mẽ để chia sẻ những câu chuyện riêng tư của họ. Tất cả mọi người trong khán phòng ngày hôm nay đều đáng được ca ngợi vì những câu chuyện chúng ta đã kể. Năm nay tất cả chúng ta đều trở thành một phần của lịch sử.

        Oprah Winfrey

  46. krok says:

    Cái cách a # dùng để leo lên thực ra không mới mà rất phổ biến.
    Dân gian kêu là “ Lấy mỡ nó rán nó “, dùng tiền tham nhũng đút lót để leo cao.
    Tội của anh chẳng qua là anh quá giỏi và leo quá cao!

  47. Mike says:

    Bài viết hay! Sâu sắc, và khá đầy đủ.

    Cười mãi cái tên Đinh La Thằng. Có chuyện lạ như vậy chăng.

  48. TKO says:

    @ Bác Cua;

    “An ninh Việt nam rất giỏi trong việc phòng “Diễn biến hòa bình”, bóp nghẹt tất cả những ai có ý đồ chống đối chế độ.” Hết trích.

    Sao bác Cua lại gan thế nhỉ??

    Đây là nỗi khiếp sợ dai dẳng bấy lâu nay khiến nhiều người phải im lặng.
    😦

    • Hiệu Minh says:

      An ninh ở quốc gia nào cũng thế, họ phải bảo vệ chế độ. Nhưng an ninh dùng sai mục đích thì đó là sự nguy hiểm cho chính cả người dùng vì nhân quả.

      • TKO says:

        Dạ, bác Cua đúng ạ.

        “Phiên tòa hôm nay xử anh Thăng và 20 vị khác sẽ nhiều tiếng thở dài, im lặng nhiều hơn là sự vui mừng”. Hết trích.

        Đúng như vậy ạ, Càng lúc càng thấy ngao ngán cho bộ máy chăn dân. Rồi vận mệnh đất nước sẽ trôi về đâu nếu nội bộ/nội lực nát bét.

      • Hoang says:

        Nhân quả chỉ dành cho dân ngu khu đen như bọn tớ thôi , hihi nếu có chắc kiếp trước bọn tớ ác ghê . Người ta nối nhặn quả nhãn tiền nhưng chả thấy đâu .
        Nhớ phim Tầu chiếu trên tivi thaần thánh ma quỷ pphải sợ Vua Quan hết ,chả dám đụng đến vì Vua Quan có sắc phong cho họ thì bá tánnh mới kính cẩn rồi sau đó thần thánh mới thiêng .
        Chưa kể muốn vầu công đường hay tư gia vua quan đều có thần giữ cửa canh cửa.Túm lại đây là dương gian , tất cả phải sợ chủ nhaân là vua ,quan .
        Còn bọn tớ dân ngu khu đen ,bần nông chỉ việc nghe lời , ai có sức bán sức ,ai có chất xám baán chất xám múc xiền nuôi miệng nuôi gia đình và nuôi cả …… Còn việc khác có vua quan lo hết , Rất hạnh phúc & sung sứoơng như chồn bồng lai .

      • hg says:

        Vâng, vi du chuyên CA dùng xã hôi đen đàn áp dân (như vu Bát Nhã …) bây giờ đã thấy nhân quả, nghe đâu ở Hà nôi xã hôi đen chiếm cả đất công xây nhà bán , gây ông đâp lưng ông ?

    • trungle118 says:

      đây là nỗi khiếp sợ lớn lao bấy lâu nay khiến giới đít cao không ngủ được. 🙂

  49. TKO says:

    Tem im im.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

      Đính chính ngay:
      Hoan hô anh Kua rất kịp thời nhưng rất sâu sắc.
      Có thể do vội, anh gõ nhầm: Anh # và 21 thuộc cấp chứ không phải 20.

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Mời xem lại danh sách chia làm 3 loại

        Danh sách

        Theo đó, loại 1: 12 bị can bị đề nghị truy tố tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm:

        1. Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị (sau này là Hội đồng Thành viên) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIV; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương;

        2. Nguyễn Mạnh Tiến – Phó Tổng giám đốc;

        3. Phạm Tiến Đạt – nguyên Kế toán trưởng PVC;

        4. Trần Văn Nguyên – Kế toán trưởng ban Quản lý dự án (QLDA) Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN.

        5. Lê Đình Mậu – nguyên Phó trưởng Ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN;

        6. Nguyễn Ngọc Quý – nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC;

        7. Vũ Hồng Chương – nguyên Trưởng ban QLDA Điện lực dầu khí Thái Bình 2;

        8. Ninh Văn Quỳnh – nguyên Kế toán trưởng PVN;

        9. Nguyễn Xuân Sơn – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN;

        10. Nguyễn Quốc Khánh – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN;

        11. Phùng Đình Thực – nguyên Tổng giám đốc PVN;

        12. Trương Quốc Dũng – nguyên Phó Tổng giám đốc PVN

        Loại 2: 8 bị can bị đề nghị truy tố tội tham ô tài sản gồm:

        1. Lương Văn Hòa -nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch;

        2. Nguyễn Lý Hải, nguyên trưởng Phòng Kỹ thuật, Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch; L

        3. Lê Xuân Khánh, Trưởng Phòng Kinh tế – kế hoạch;

        4. Nguyễn Thành Quỳnh, Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng công ty CP Miền Trung – Công ty CP Đà Nẵng;

        5. Lê Thị Anh Hoa – Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa;

        6. Bùi Mạnh Hiển – Giám đốc PVC;

        7. Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó tổng giám đốc PVC;

        8. Nguyễn Đức Hưng – nguyên trưởng phòng Tài chính, kế toán Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch.

        Loại 3: : Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và Vũ Đức Thuận – nguyên Tổng giám đốc PVC bị truy tố về cả hai tội danh trên.

        Tuấn Hợp – Tiến Nguyên

    • Hai Cù Nèo says:

      Tim em em 🙂

%d bloggers like this: