Tứ Tê: Thăng – Thanh – Tuấn – Tiến

Tứ Tê. Ảnh ghép : HM

Người Việt thích bộ Tứ nhiều tính ước lệ, Tứ trấn, Tứ hổ, Sơn Tây tứ quý, Mỗ-La-Canh-Cót tứ danh hương.

Entry này bàn về bộ Tứ gồm bốn ông có tên vần T (Tê): Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Phạm Ngọc Tiến, và Trần Đăng Tuấn, đều nổi tiếng trên mạng.

Quan bự Đinh La Thăng lúc đương chức cũng như lúc đương tòa đều là tin nóng cho báo giới và mạng xã hội.

Quan vừa vừa Trịnh Xuân Thanh bắt đầu nổi từ khi có xe biển xanh ở Hậu Giang, rồi ông bỏ đảng CS, chạy sang Đức và về … đầu thú trên tivi mấy tháng trước.

Nửa quan nửa dân là ông Trần Đăng Tuấn nổi tiếng từ thời làm thời sự VTV, rồi bỏ cả chức tước đi làm cho An Viên Tivi (AVG) sau bị mua với giá cao ngất, nhưng nổi hơn cả Đinh La Thăng vì chương trình nhân đạo “Cơm có thịt” có hàng triệu người hâm mộ.

Dân nhưng là dân văn Phạm Ngọc Tiến “trọc”, như ông Nguyễn Quang Lập viết “Thằng Tiến viết văn làm phim không ai biết, đến khi bị tiểu đường phát là cả nước ai ai cũng nhắc, đàn bà con gái biến sạch, nhục thế không biết.”

Trong khi hai ông Thanh – Thăng đang hầu tòa vì tội gì đó thì hai ông Tuấn – Tiến rủ nhau đạp xe xuyên Việt, trời rét 10oC mưa gió bão bùng, đíu biết sợ là gì.

Bốn lão có 8 cái vòng tròn. Hai ông đeo hai vòng ở hai tay, hai ông kia tự “cùm” vào hai cái vành xe đạp để đi chơi.

Hai lão 60++ đi được một đoạn 300km tới Nam Định quê ông Thăng, có vẻ hai lão này thương hai lão kia, hiện đang ở Thanh Hóa.

Bộ Tứ này thuộc típ coi trời bằng vung, vài tỷ đô la như cái mớ giấy lộn, rượu mạnh như nước lã, đạp xe Nam Bắc vài nghìn km như đi chợ ngắm gái.

Làm quan thanh liêm thì lúc về hưu may ra đủ tiền, đủ sức, mua cái xe đạp cỡ ngàn đô để xuyên Việt.

Không thanh liêm có thể thoát nhưng lúc nào cũng lo, dễ sinh đái đường, đột quị, chắc gì đạp xe được một vòng bờ Hồ. Không thoát thì tay đeo vòng.

Về hưu như hai lão Tuấn-Tiến là vui nhất, đi chơi thoải mái, được chào đón, tự selfie, tự PR, có khi thêm tiền cho từ thiện.

Nếu hai ông Thanh – Thăng đọc tin Tuấn – Tiến chắc phải thèm cuộc đời tự do. Ở đời khó ai biết được điều gì, nhưng đương chức làm điều tệ hại thì đừng mong tương lai tốt đẹp chờ.

Trong 4 người vần Tê trên thì ông Tiến có vẻ ít người biết nhất. Có nhớ thì nhớ ông đầu trọc, thích đạp xe, què chân rồi vẫn đạp, cơn nghiện đạp đã vào tới cao hoang, không thể chữa chạy.

Ông Nguyễn Quang Lập viết về bạn văn Tiến “Thằng này có cái mạng không nổi tiếng, văn chương phim ảnh giải nọ giải kia thế mà ít ai nhắc đến nó. Văn có Họ đã trở thành đàn ông, Tàn đen đốm đỏ, Đợi mặt trời… Phim có Chuyện làng Nhô, Đường đời…thế mà lớp trẻ ít ai chịu nhớ tên nó.”

Nhưng hay nhất là có đoạn sốc bọ Lập viết về ông Tiến nhận giải thưởng, có tiền uống say nhừ tử, về dúi tiền cho vợ rồi vào nhà tắm. Hai cô bạn tới chơi, vợ mải đun nước, ông Tiến cứ thế thỗn thện đi ra, đầu trên trọc, đầu dưới trọc, niềm nở tiếp hai cô bạn.

Tới khi vợ ra thấy thế hét lên, trời ơi quần áo anh đâu. Lão Tiến nhìn xuống sững người, nói “Sao thế này nhỉ? Xưa nay ngoài em ra, có đứa nào dám cởi quần anh”. Đấy, người chồng đàng hoàng thì chỉ có vợ mới được cởi quần.

Không biết phiên tòa sẽ ra sao, không nói trước được chuyến xuyên Việt tới đâu bởi dọc đường nhỡ lão Tiến lại cởi truồng thì sao.

Dù vị trí nào “Họ đã trở thành đàn ông” trên “Đường đời” như trong văn Phạm Ngọc Tiến và Tứ Tê này của xứ Việt khá đặc biệt trong những ngày giáp Tết.

HM. 10-01-2018

138 Responses to Tứ Tê: Thăng – Thanh – Tuấn – Tiến

 1. Dân ngu cu den says:

  Thăng thuê thám tử tư tìm tòi tin tức tên tung tin tội Thăng thất thoát tiền tỷ, tội thao túng thị trường, tội theo thủ tướng (x) tạo thanh thế thách thức, thâu tóm thị trường thiếu tinh thần thuợng tôn.
  Tội Thanh theo tình tiết, thám tử tư tường trình thì Thanh thành tên tử tội trong tình thế thấy trước theo thủ tục thường thấy trong trình tự tố tụng tại toà.
  Thanh thấy tình tiết toàn thách thức thật thê thảm, trong tình trạng trở thành tên tử tù thế thân thay thủ tướng (x).
  Trước thế thời thời thế thế thường phải thế. Thanh tính toán trốn thoát thường thấy trước theo trò tung tin thất thiệt từ thành tới tỉnh tất tần tật thành tích tử tế, từ thiện, tính thành thật, tạo thế tin tưởng Thăng trung thành.

  Trong tám tháng, tin Thanh trốn thoát tận trời Tây, tung tích Thanh trở thành tồi tệ theo thỏa thuận thủ tục Tây Ta.
  Tổng Trọng tức tối truy tìm Thanh, tống tù thiên thu tên tráo trở trên thương trường thất thoát tiền triệu tỷ.

  Trung tuần tháng tư, tám tên trung thần trực thuộc trung tâm thanh tra, tổng Trọng trao trọng trách tới tận trời tay tó Thanh.

  Trước toà, Thanh thong thả trình tòa, Thanh thuờng theo thủ tướng (x) thi thố tính tham.
  Trên thực tế, Thanh tham tiền triệu, thủ tuớng (x) tham tiền tỷ tỷ. Thanh thế thân thay thủ tuớng (x) Thanh thành tâm thú thật tội (xin rút ưu khuyết điểm)

  Tại toà Thanh thất thểu trình toà, thấy Thanh thành thật, tòa thương tình tống tù Thanh tội theo thủ tướng (x) tham tiền tám tháng tù treo.

  Huhuhu

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Sáng sớm, đọc Còm này, thấy tiếc vì hay thế mà chẳng ai Recom hoặc Up cho một cái.
   Cám ơn DNCĐ, dự báo như thần, anh Thăng nhận trách nhiệm hết rồi, luật sư bào chữa cho rồi, nên có khi sẽ là
   THANH THOÁT TỘI TÁM THÁNG TÙ TREO, TỨC THÌ TÒA TUYÊN “TÊN TỔNG TỘI TỬ !!!”

 2. VA says:

  VN đang trong giai đoạn chuyển hóa sang nền KTTT Tư bản, luật lệ và cơ chế đang mướt mồ hôi tong tả chạy theo, giống như anh phu kéo xe ba gác nay chuyển sang … chạy sau ô tô. Mấy ô Tê tê Thăng Thanh Thuận Tr …. vừa là đại diện vừa là sản phẩm của quá trình này.
  Các lãnh tụ theo trường phái của Lenin có lẽ đã bỏ qua đoạn mà lão T. Friedman đã phát hiện ra và viết nên cuốn sách nổi tiếng Thế giới phẳng (The world is flat).
  Tác giả Thomas Friedman viết:
  “Tôi kính sợ Marx đã nêu chi tiết sâu sắc đến thế nào về các lực lượng làm phẳng thế giới trong sự nổi lên của Cách mạng Công nghiệp, và ông đã báo hiệu trước nhiều đến thế nào cách mà cũng các lực lượng này sẽ tiếp tục làm phẳng thế giới cho đến đúng tận hiện nay. Khó có thể tin là Marx đã công bố nó năm 1848”.
  Trong Manifeste communiste (Tuyên ngôn cộng sản), Marx viết một đoạn ca tụng sự tiến bộ kinh tế từ quá trình chuyển tiếp từ chế độ phong kiến sang chủ nghĩa tư bản, có thể được coi là một bài ca tụng sự toàn cầu hóa hiện nay.
  “… Vì luôn luôn bị thúc đẩy bởi nhu cầu về những nơi tiêu thụ sản phẩm, tư bản xâm lấn khắp toàn cầu. Nó phải xâm nhập vào khắp nơi, trụ lại và thiết lập những mối liên hệ
  Do bóp nặn thị trường thế giới, giai cấp tư sản đã làm cho sản xuất và tiêu dùng trong tất cả các nước mang tính chất toàn cầu.
  Mặc cho sự chống đối, nó đã làm cho công nghiệp mất cơ sở dân tộc. Những ngành công nghiệp dân tộc bị tiêu diệt và đang ngày càng bị tiêu diệt. Những ngành công nghiệp dân tộc bị thay thế bởi những ngành công nghiệp mới nghiệp mà việc thu nhập từ chúng trở thành một vấn đề sống còn đối với tất cả các dân tộc văn minh, những ngành công nghiệp không dùng những nguyên liệu bản xứ mà từ những nước khác đến.
  Sản phẩm làm ra không những được tiêu thụ ngay trong xứ mà còn được tiêu thụ ở khắp nơi.
  Thay cho những nhu cầu cũ được thoả mãn bằng những sản phẩm trong nước, thì nảy sinh ra những nhu cầu mới, đòi hỏi được thoả mãn bằng những sản phẩm từ những nước khác.
  Thay cho tình trạng cô lập trước kia của các địa phương và các dân tộc vẫn tự cung tự cấp, ta thấy phát triển những quan hệ phổ biến, sự phụ thuộc phổ biến giữa các dân tộc. Mà sản xuất vật chất đã như thế thì sản xuất tinh thần cũng không kém như thế.
  Những thành quả của hoạt động tinh thần của một dân tộc trở thành tài sản chung của tất cả các dân tộc. Tính chất đơn phương và phiến diện dân tộc ngày càng không thể tồn tại được nữa; và từ những nền văn học dân tộc và địa phương, muôn hình muôn vẻ, đang nảy nở ra một nền văn học toàn thế giới.
  Nhờ cải tiến mau chóng công cụ sản xuất và làm cho các phương tiện giao thông trở nên vô cùng tiện lợi, giai cấp tư sản lôi cuốn đến cả những dân tộc dã man nhất và trào lưu văn minh.
  Giá rẻ của những sản phẩm của giai cấp ấy là trọng pháo bắn thủng tất cả những vạn lý trường thành và buộc những người dã man bài ngoại một cách ngoan cường nhất cũng phải hàng phục.
  Nó buộc tất cả các dân tộc phải thực hành phương thức sản xuất tư sản, nếu không sẽ bị tiêu diệt; nó buộc tất cả các dân tộc phải du nhập cái gọi là văn minh, nghĩa là phải trở thành tư sản. Nói tóm lại, nó tạo ra cho nó một thế giới theo hình dạng của nó”……….
  Ngày nay với sự trỗi dậy ngạo mạn của TQ kích hoạt chủ nghĩa dân túy, thế giới phẳng đang bị méo mó đi đáng kể, cần phải định nghĩa lại.
  Luộc Văn Xào 😀

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đọc cuốn “Thế giới phẳng” của Friedman và cảm giác giống VA về những điều Marx nói.

   Nước mình khó có một Friedman để viết sách như vậy bởi các tổ chức Think Tank kiểu IDS không thể tồn tại do yếu tố chính trị. Không có không gian trao đổi về học thuật kinh tê thế giới, triết học, địa chính trị, dân chủ và đa chiều… thì không thể sinh ra những tầm nhìn “Thế giới phẳng” dù Marx nhìn ra cốt lõi của vấn đề.

  • VA says:

   “Không tạo ra không gian tự do cho trao đổi về học thuật “ đúng là thiếu sót lớn của Đ như anh nói.
   Cái câu “Nó buộc tất cả các dân tộc phải thực hành phương thức sản xuất tư bản, nếu không sẽ bị tiêu diệt” cùng với brandy thượng hạng và các mỹ nữ playboy có lẽ đã làm cho Mao tỉnh ngộ sớm và mở đường cho TQ.
   Các cụ nhà mình hơi bị chậm tàu, nhưng có còn hơn không.

 3. VA says:

  Oprah Winfrey có bài phát biểu gây chấn động nước Mỹ, khiến dân tình ào ào đòi cô ta ra tranh cử TT. Đọc xong giật mình cứ tưởng mụ ấy chửi nước VN ta, bậy quá 😀

  “…Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood bởi tất cả chúng ta đều biết rằng hiện nay báo chí đang bị kìm kẹp và chúng ta cũng biết rằng, cần một sự cống hiến vô bờ mới có thể phơi bày những sự thật trần trụi, khiến chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước tham nhũng và bất công – trước những kẻ bạo ngược, những nạn nhân, trước những bí mật và dối trá…”

  Đề nghị TM cho ý kiến.

  • Dove says:

   Bà Oprah Winfrey nên đặc biệt cám ơn Dove – một người VN yêu thông tin để tiến bộ. Ở hang cua thì bị ném đá, bị các bà chằn lửa quây thiên la địa võng bít bùng, nhưng sang Mỹ có lẽ được quần chúng ngưỡng mộ.

  • TM says:

   Ý kiến của tôi là thế này:

   Mỹ là hay, là tốt, giỏi, giàu có, dân chủ, tự do, tôn trọng con người, viện trợ khắp thế giới, là nơi đào tại và thu hút nhân tài, dẫn đầu công nghệ, vũ khí tối tân, hòa đồng tôn giáo, môi trường sạch sẽ, y khoa tiến tiến, giáo dục phóng khoáng, điện ảnh tân tiến, bị lũng đoạn bởi tư bản tài phiệt, quá nhiều chênh lệch giữa giàu và nghèo, kỳ thị da màu, trộm cướp như rươi, tội ác khủng khiếp, việc làm bấp bênh, thất nghiệp đe dọa, công chúng bị che mắt sự thật, suy sụp xuống hô, tương lai đen tối, v.v.

   Tất cả những nhận xét đều có thể, tùy mình nói chuyện với ai. Mỹ của Trump là một bức tranh thảm hại phải chờ chàng ra tay vực dậy. Mỹ của tôi và một vài bác trong Hang vẫn đáp ứng được nhu cầu sống và để người khác sống của chúng tôi. Mỹ của Oprah có nhiều sai sót trầm trọng cần phải vùng lên phản kháng, nhưng đối ngược với Trump.

   Ai muốn nhận xét về Mỹ như thế nào là quyền của họ, không ai “quán triệt đường lối” theo một cách nào đó và một lòng “ơn Đàng, ơn chính phủ”. Vi thế đừng nên vịn vào một lời phát biểu thống thiết của một cá nhân nào, dù đó là người nổi tiếng như Oprah, mà khái quát hóa: “Đấy, Mỹ là thế đấy!”

   Và cũng xin các bác đừng khái hoát nhận định này của TM. 🙂

   • VA says:

    TM nhận định quả là sáng suốt. Vậy ta nhất trí là không nên đánh giá con voi qua cái mông của nó ❗

   • TranVan says:

    Dân vô gia cư tại Mỹ không được giúp đỡ tận tình , người bệnh không tiền bị bệnh viện đem vất ra ngoài đường , nhà nhà dán bảng cấm vào nếu không sẽ bị bắn cho đến chết , …. một nước giầu nhưng không giầu lòng nghĩa hiệp ?

    Xứ giầu nhưng nghèo tình ,ôm nhau vỗ vai , rồi quên nhau ngay ?

    • TranVan says:

     Có hai điểm tuy nhỏ nhưng tôi thấy xã hội USA có mặt tốt :

     – Khi gói hàng quá to so với hộp thư thì có khi người giao hàng để gói đó bên cạnh các thùng thư. Hàng xóm trong chung cư không ai tham lấy nhầm hàng không phải của mình.

     – Có hai lần , hồi chưa có điện thoại di động và chưa có GPS, tôi đi lạc đường .

     Có lần phải “gan dạ” gõ cửa nhà, đứng ngoài tả tình cảnh và xin trợ giúp. Họ tận tình mời vào nhà , rồi đề nghị dùng điện thoại trên bàn để gọi bạn.

     Lần nữa , thấy mấy ông trẻ da đen , tụ họp nhau ở góc đường, tôi cũng “gan dạ” , xe để warning, xin giúp đỡ. Họ cũng chỉ đường rất vui vẻ , nói chậm cho tôi hiểu , vì nghe giọng thì biết tôi không phải là “thổ dân”.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Cao thủ đệ nhất VA phẩy tay, một luồng kình lực nóng như gang chảy trong lò cuồn cuộn xô tới. TM mặt không biến sắc, thân hình không động, nhưng từ toàn bộ cơ thể nàng toát ra một khối âm công làm cho không khí quánh lại, nhiệt độ cơ hồ xuống tới – 200 độ C.
    Luồng gang nóng chảy đông cứng lại thành một lưỡi thép cắm trong khối băng không nhúc nhích.

    VA thất kinh,vội thi lễ : Âm công của nàng quả là danh bất hư truyền !!!.

    TM thẹn thùng : chàng quá khen !!! món Dương công “gang nóng chảy” của chàng cũng không vừa !!!

    Núp trong bụi rậm, lão tà Tran Van mồ hôi túa ra….May quá bọn họ chưa phát hiện ra ta. lão vội ba chân bốn cẳng ù té chạy.

    • TM says:

     Cao thủ Cốt Thép bấy lâu tuyệt tích giang hồ, bỗng nay tái xuất hiện dưới hiệu “rỉ” để tạo lòng khinh địch của giới anh hùng hảo hớn.

     Thừa lúc gặp cơ hội, cao thủ ra một tuyệt chiêu khiến thiên hạ bàn dân kinh hồn tán đởm.

     🙂

   • TamHmong says:

    Chào chị TM. Chị là một người viết lách và văn phong mẫu mực mà trong comment này, chị mắc lỗi chính tả. Vì vậy, tôi xin phép nói chuyện nghiêm túc về nước Mỹ.
    Câu hỏi thứ nhất. Xin phép hỏi chị TM và các bác hiện đang ở Mỹ, có một thống kê nào được công bố dòng người nhập cư từ nước Anh sang Mỹ và ngược lại không? Còn thông tin tương tự về dòng người nhập cư từ Mehico, China và Viet Nam di cư sang Mỹ và ngược lại thì cũng thú vị nhưng giá trị “ný nuận” (xin lỗi lý luận) thấp hơn.
    Câu hỏi thứ hai. Tôi chưa sang Châu Phi bao giờ nên không biết ở Mỹ người ta sống thế nào. Nhưng phim Mỹ thì khá nhiều, vì người nhà tôi rất thích nên tôi được ké. Tôi thấy những người Mỹ ở sống ở các thành phổ nhỏ, hình như buổi tối đi ngủ “quên” khóa cửa. Tôi thực sự không hiểu, tôi nhìn nhầm hay là các nhà làm phim Mỹ quen cẩu thả?
    Chúc chị TM luôn vui khỏe, an lạc và hạnh phúc trong năm 2018.

    • TM says:

     Chào anh THM. Câu hỏi của anh khiến tôi phải lên mạng truy tìm thêm.

     Nước Anh có chính sách cân bằng dân số, nên ấn định số người được phép nhập cư không được cao hơn số người bỏ nước ra đi quá nhiều. Từ 1997 đến 2007, có 5.5 triệu người nhập cư và 3.6 triệu người ra đi, làm dân số tăng lên 1.8 triệu từ hai luồng này.

     Với dân số hơn 60 triệu người, thống kê năm 2009 cho biết Anh có 127,000 người Mỹ nhập cư. Dân nhập cư từ Ba lan, Ấn Độ, Pakistan, v.v. đông hơn dân Mỹ nhiều lần.

     https://www.migrationpolicy.org/article/united-kingdom-reluctant-country-immigration

    • TM says:

     Thống kê năm 2006 cho biết dân Anh di dân sang Úc là đông nhất (1.3 triệu), sang Canada hơn 700 nghìn, và sang Mỹ hơn 600 nghin.

     https://en.wikipedia.org/wiki/British_diaspora

    • TamHmong says:

     Cám ơn chị TM. Như vậy tỷ lệ người Anh vào Mỹ hơn tỷ lệ người Mỹ vào Anh khoảng 3.5 lần. Tuy nhiên để số liệu có giá trị thông tin cao hơn thì có lẽ phải tìm số liệu về số người sang định cư vĩnh viễn. Cám ơn chị rất nhiều.

    • TM says:

     Đời thái bình cửa thường bỏ ngỏ?

     Thái bình thịnh trị cũng tùy vùng anh THM ạ. Có lần tôi kể chuyện trên Hang rằng cách đây hơn 10 năm khi dọn đến tiểu bang hiện ở, tôi ham hố nơi có trường học xịn nên dốc cạn kiệt toàn tài lực trong nhà mua nhà tại khu trường tốt cho con đi học.

     Bù lại khu tôi ở rất yên, đúng là có nhiều lúc cửa khép lại chứ không khóa. Ban ngày mở cửa chính, chỉ để cửa kính cho có ánh sáng vào nhà. (Ở vùng lạnh có 2 lớp cửa, cửa bên trong bằng gỗ hay kim loại như mọi nhà, bên ngoài là một cửa kính trong suốt.) Buổi tốt tôi đi dạo trong xóm để vận động thêm tí ti, chỉ khép cửa rồi đi chứ không khóa để về khỏi mất công tìm chìa khóa xủng xoẻng hay gọi người nhà ra mở của.

     Có đêm quên đóng cửa garage, để trống sáng đêm. Buồn cười có một buổi sáng mẹ tôi hốt hoảng báo có “kẻ lạ” vaò lục tung đồ đạc trong garage vì đêm qua quên đóng cửa . Quả tình thấy một số thùng bè bị dạt đi, nhưng không mất gì. Mà cửa từ garage vào nhà không bao giờ khóa (đã bao năm không biết chìa khóa để đâu, khóa rồi người về sau không vào nhà được lại phải đấm cửa đùng đùng) Thế tại sao kẻ trộm không thừa thắng xông lên tiến vào nhà trong nhỉ?

     Sau khi quan sát các dấu vết, chúng tôi kết luận cuộc điều tra rằng “kẻ lạ” chính là các chú nai đi ăn đêm, ghé vào hỏi thăm sức khoẻ “thùng gạo” của anh cún Bruno để ngoài garage, chứ không màng của cải vật chất nào khác. 🙂

     Tại những nơi nghèo cũng mất an ninh nhiều. Xe đậu dưới sân hay bị đập vỡ cửa kính lấy đồ hay tháo radio, máy hát. Bưu phẩm giao tại cửa trong khi chủ nhà đi vắng hay không cánh mà bay. Ban ngày kẻ trộm phá ổ khóa khóa vào dọn nhà, nửa đêm đột nhập vào khoắng cửa, v.v. Ban đêm nhìn từ cửa sổ thấy dân buôn ma túy “làm ăn” trước nhà mình, v.v.

     Nói chung là mức độ an ninh thay đổi từng vùng, chắc cũng giống như tại Moscow?

    • TamHmong says:

     Thưa chị TM, ở nước Nga nói chung, còn Moscow nói riêng thì càng không thể còn lại bất cứ nơi nào, để có thể tối ngủ không khóa cửa. Rất nhiều người nhập cư từ các nước Trung Á và Caucasus cư trú bất hợp pháp và không có công việc làm ổn định (họ sang Nga cũng dễ như người Mehico sang Mỹ vậy). Những kẻ đột nhập tiềm năng.
     Ngoài người nghiện ma túy, ở nông thôn và các thành phố nhỏ của Nga còn có một đội ngũ khổng lồ đệ tử của thần Lưu Linh nghèo khổ. Chính quyền không đủ lực lượng để “chăn” họ, để ngăn cản những “trò đùa” vặt vãnh của họ. Ai có thân người đó phải tự lo. Tôi nghĩ là về phương diện này ở Mỹ có thể đỡ hơn?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh THM hỏi chị TM chứ không hỏi tôi, nhưng vì có biết chút chút về chính sách nhập cư của nước Anh nên tôi xin tham gia vài điều.
     Gia đình tôi đã có quan hệ với nước Anh từ gần 40 năm nay, mở đầu là ông chồng qua cố của tôi đã du học tại UK từ trước năm 1980, sau đó tiếp tục công tác tại Ủy ban Hợp tác Kinh tế đối ngoại của chính phủ với các nước Phương Tây. trong đó có UK , đến hôm nay thì thằng con út theo chân bố cháu cũng du học tại Anh và tôi một mình lo cho cháu, nên tôi thấm thía vô cùng về chính sach nhập cư rất khắt khe của chính phủ Anh, đặc biệt đối với trẻ em VN dưới 18 tuổi, nhất là sau khi xẩy ra chuyện 16 đứa bé VN ở tuổi vị thành niên, bị bán từ Nga sang Anh làm nô lệ trồng cần sa, thì bọn thằng con tôi, cho dù đã học 7 năm ở trường Quốc tế và kinh qua các kỳ khảo sát để có bằng tú tài toàn phần của Anh quốc ….vẫn bị kiểm tra ngặt nghèo. Sau đủ thứ thủ tục, họ chỉ cho Visa một tháng, sau khi nhập học và các thủ tục khác, nhà trường mới cấp thẻ cư trú một năm, năm sau lại phải về nước xin lại Visa, lúc đó mới được cấp Visa dài hạn
     Tất nhiên mọi khó khăn đều đã qua, ít nhất là những năm tháng các cháu còn đi học.

 4. Dove says:

  Phát hiện ra cái lò của cụ Nguyễn Phú Trọng không mấy thích hợp để đốt loại củi thiếu trách nhiệm gây hiệu quả…Đến cây củi to và thượng thặng như anh Đinh La Thăng, sau khi phơi dưới ánh nắng của Đảng xêm xêm cả năm, bỏ vào lò công lý sấy nửa tháng, cho rồi cho vào lò đốt cả tuần thế mà chỉ thấy khói, không thấy lửa.

  Hay là ta thử đốt loại củi lạ: Thừa trách nhiệm với Đảng gây hậu quả nghiêm trọng cho kinh tế xã hội xem sao. Xin nêu ra 2 ví dụ cá nhân và tập thể.

  Về cá nhân thì xin nêu đích danh cụ Đỗ Mười, cụ đã thừa trách nhiệm trong vụ “cải tạo công thương nghiệp TB” đến mức cán bộ Dove đi công tác Trường Sa phải ăn vú lợn sề dầm tương. Về thành quả cải tạo thì cụ Phạm Văn Đồng đã có ý kiến: chỉ giỏi phá…

  Về tập thể, thì xin nhắc nhở “Hội đồng lý luận TW”. Nghe phong thanh rằng quý hội đồng này đang rất hang hái và mẫn cán thi hành trách nhiệm hoàn thành lý luận trăm năm quá độ. Căn cứ tiền lệ Liên Xô, TQ và Đông Âu thì Dove tôi tin rằng “trăm năm quá độ” sẽ tự diễn biến tự chuyển đổi thành “trăm năm cô đơn”, lúc đó tội lũy tích của hội đồng sẽ to đến mức khó lường hết.

  Thiển nghĩ, tội cá nhân là tội hiện hữu và đã có khẩu phê của tiền bối, còn tội tập thể chỉ là tội tương lai, vậy đề nghị bỏ cá nhân vào lò trước. Như vậy gọi là kế đốt cá nhân hù tập thể.

  Nhưng mong củi lạ sẽ tương thích với cái lò của cụ Nguyễn Phú Trọng.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chủ nghĩa Mác – Xít – Lê – Nin – nit trong anh Do đã bắt đầu diễn biến?

   • Dove says:

    Tào lao chi khươn! Lão Bà bà ơi, Dove chỉ xa rời Mao – Sít để trở lại Mác – Lê chân chính thôi, có nghĩa rằng “thực tiễn là thước đo chân lý”.

    • taolao says:

     Hắt xì 2 cái, không biết ai nhắc . Vào đây, hoá ra bác Dove …gọi mình. He.. he

   • TKO says:

    Dạ, hình như diễn biến tiên lượng có chiều hướng tốt từ lúc được bác TM tặng bỉm Bobby đấy ạ.
    🙂

  • tồ says:

   Thích cái ý “trăm năm quá độ” sẽ tự diễn biến tự chuyển đổi thành “trăm năm cô đơn” của bác. nhưng có một suy nghĩ khác là ai lại đi bắt tội cái “đuôi con lợn”?

   • Dove says:

    Tào lao chi khươn! Thử nghĩ kỹ đi, tại sao lại có kế “đốt cá nhân hù tập thể”.

    Lão bà và và đệ tử mất đứt “tào lao chi khươn” cho Dove rồi. Thay cho hang cắc cớ thế là thành đa dạng ngôn từ.

 5. Dove says:

  Dove nói biết nhiều ông chồng đàng hoàng cơ mà, thế mà đến sáng mới vỡ nhẽ ra đã bị bà chằn lữa TM đánh tráo bằng chồng mặc bỉm.

  Tin rằng chồng mặc bỉm ko còn là chồng đàng hoàng nữa mà đã tự diễn biến tự chuyển đổi thành chồng đáng thương.

  Những mong khi Dove trở thành chồng đáng thương dù biết rằng sẽ được Snowlion chăm lo nhưng vẫn mong rằng lúc đó VA đã chế ra búp bê thay bỉm đời 4.0 để đỡ đần bà ấy. Tin rằng vừa có AI, vừa có chân dài vừa bắt chước được giong du dương của Snowlion “anh thương yêu, trái tim nồng chay và nhân hậu của em…” rồi thay điệu nghệ như i tá…

 6. TamHmong says:

  MỘT ÔNG VẦN TÊ CHẤP CẢ 4 ÔNG TÊ CỦA BÁC HIỆU MINH

  Lịch sử Việt Nam không thiếu những vị quan lừng lẫy về đạo làm quan của người có học như Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm và nhiều người khác. Nhưng tiêu biểu nhất phải nói là Nguyễn Công Trứ (1778-1858). Một vị quan nổi tiếng nhà Nguyễn về tài kinh tế, quân sự và cả thơ văn.

  Nguyễn Công Trứ không đỗ đạt quá sớm và cũng không quá cao. Năm 42 tuổi (1820) ông mới đậu cử nhân dù là Giải nguyên (đỗ đầu kỳ thi Hương). Chức vụ của ông cũng không quá lớn. Bắt đầu bằng chức Hành tẩu Bộ Lễ, dù đã kinh qua các chức Thượng thư, Tổng đốc (hàm nhị phẩm), nhưng ông về hưu năm Tự Đức thứ nhất (1847) với chức vụ Phủ doãn (quan đầu tỉnh) Thừa Thiên chỉ với hàng tam phẩm.

  Cuộc đời làm quan không quá dài (27 năm) của ông lại đầy những thăng trầm. Ông đã nhiều lần bị giáng phạt, có lần giáng liền ba bốn cấp như năm 1841, có lần bị kết án trảm giam hậu (tạm hoãn án chém) rồi lại được tha, năm 1843 còn bị cách tuột làm lính thú …

  Nhưng công tích ông để lại cho Việt Nam thật là đáng kể. Công lao lớn nhất để lại cho muôn đời là khi ông làm doanh điền sứ vào những năm cuối thập niên 1820. Ông đã chiêu mộ dân nghèo, quai đê lấn biển, khai hoang lập ấp, thành lập 2 huyện mới: huyện Tiền Hải thuộc tỉnh Thái Bình với 18.970 mẫu và 2350 đinh, huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình với 14.620 mẫu và 1260 đinh.

  Đồng thời, ông cũng cho lập nhà học, xã thương ở nông thôn nhằm nâng cao dân trí và lưu thông hàng hóa. Những hoạt động của ông trong lĩnh vực kinh tế được nhân dân các vùng kể trên ghi nhớ. Hiện nay còn rất nhiều từ đường thờ cúng ông ở hai huyện nói trên và quê hương ông. Nhiều đình chùa tại các địa phương này cũng thờ ông và tôn ông làm thành hoàng làng.

  Đến đời vua Tự Đức thứ 11 (1858), khi thực dân Pháp tấn công Đà Nẵng, thì ông đã 80 tuổi nhưng vẫn xin vua cho đi đánh giặc.

  Tóm lại, ngoài tài năng, chí khí và lòng yêu nước Nguyễn Công Trứ còn là người biết tiến biết thoái, ông đã nâng cao vị thế của học vị cử nhân nhà Nguyễn và bất cứ chức vụ nào ông giữ.
  Nguyễn Công Trứ cũng là một ông quan thanh liêm, chính trực. Theo Đại Nam Thực Lục Chính Biên khi làm Tổng Đốc Hải An, Nguyễn Công Trứ không nhận hối lộ của Phạm Nguyên Trung, Ngô Huy Phái và bắt giải cả hai người này cùng tang vật về phủ Nam Định để xét xử. Thời gian làm Dinh điền sứ ở Thái Bình, ông nhận tiền gạo của nhà nước cấp phát cho dân nghèo làm vốn khẩn hoang. Sau khi sử dụng, số dư thừa Nguyễn Công Trứ đều mang về nộp lại vào công khố.

  Có lẽ nhờ vậy Nguyễn Công Trứ là một người hạnh phúc, luôn được là chính mình, chỉ có một bộ mặt, không phải diễn. Ông hiểu rõ cuộc đời, hiểu rõ thế sự nhưng không oán trách và vô cùng thanh thản an lạc lúc nghỉ hưu. Điều này thể hiện rất rõ qua thơ văn ông để lại. Còn sự “chơi” của ông tuy mộc mạc nhưng hết sức tinh tế khiên hậu thế phải chau mày.

  Ngoài Nguyễn Công Trứ, nhiều trọng thần nhà Nguyễn, những người ít nhiều có đọc sách như các ông Lê Văn Duyệt (ít đọc sách nhất), Nguyễn Văn Thành, Trương Đăng Quế, Phan Thanh Giản, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, Phạm Phú Thứ … đều là những người có đường quan lộ đầy sóng gió, các ông đều đã nhiều lần “xuống chó lên voi”. Tuy nhiên, dù ở chức vụ nào dù là quan hay về làm dân cũng vẫn bắt người đời phải kính nể. Luôn là một thần dân (công dân) xứng đáng, kể cả đối diện cái chết.

  Điều cốt lõi trong đạo làm quan của tất cả các ông là quan chức chỉ là một phương tiện để các ông giúp giúp đời, thể hiện tài chí của mình và lập danh. Nền tảng của đạo làm quan trong quan niệm của họ luôn là đạo làm người: tu thân, tề gia. Còn về nguyên tắc làm quan của họ phù hợp với những điều Nguyễn Công Trứ đã đề ra cho chính mình từ năm 1803 (khi chưa ra làm quan) trong bài “Thái Bình thập sách” như sau:

  Giữ trong lòng trung ái
  Chăm đạo dâu con
  Phát triển nông trang
  Trừ bỏ dị đoan
  Sửa đổi phong tục
  Thanh thải tham tàn
  Tiến cử tài đức
  Giữ nghiêm luật lệ

  Trong thế kỷ 20 đầy biến động ở Việt Nam, rất nhiều người có học Việt Nam vẫn giữ được mình, giữ được đạo làm người và làm quan, vẫn tiếp nối được truyền thống của các bậc Nho học đọc sách ngày xưa Vì không thể kể hết được, tôi chỉ xin phép điểm qua vài trường hợp. Ông Trần Văn Giàu và ông Nguyễn Xuân Vinh sau khi bị thất sủng và phải rời bỏ chính trường, họ đã trở thành những học giả, chuyên gia lớn trong những lĩnh vực hoàn toàn khác, những lĩnh vực chuyên môn hoc thuật. Còn Ông Trần Bạch Đằng sau khi rời bỏ chính trường đã trở thành một nhà báo, nhà văn có nhiều đóng góp.

  Quay lại cụ Thượng Nguyễn Công Trứ, bốn ông Tê của bác Hiệu Minh còn phải học cụ nhiều.

  • TM says:

   Ngày xưa học văn chương nước nhà tôi cũng yêu thích Nguyễn Công Trứ. Hay lập lại bài Hàn nho phong vị phú của ông đùa vui với bạn bè. Sau này long đogn trong dời thì mong đến ngày “Nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo” như ông.

   Nhìn quan lộ ba chìm bảy nổi của Nguyễn công Trứ, biết đâu sau này anh Thăng, anh Thanh lại có cơ hội khác phục vụ người dân, làm nên công trạng, xóa nhòa lỗi lầm, không phải để Đảng CS tuyên dương, mà để đời sau nhắc đến. Đó mới là bang tuyên dương xứng đáng nhất.

   Đầu năm chúc lành cho 4T:

   Tiến có tóc
   Tuấn có thịt
   Thanh khoan hồng
   Thăng trắng án

  • Hoang Phuong says:

   He…he…không ngờ chị TM & bác TamHmong cũng là fan của cụ Nguyễn Công Trứ…

   Tôi rất thích con người & thơ văn của cụ. Có lúc nằm mơ đọc vanh vách cả bài Hàn nho phong vị phú…giật mình dậy chỉ nhớ từng đoạn không thể nhớ hết bài lạ thế….

   • PV-Nhân says:

    * Ngày ba bữa vỗ bụng rau bình bịch. Người quân tử ăn chẳng cầu no. Đêm năm canh an giấc ngáy pho pho. Đời thái bình cửa thường bỏ ngỏ…

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Chào bác TAM HMONG.

   Cụ Trứ đúng là vần TÊ đáng nể của quá khứ mà phủ bóng tới ngày nay và cả mai sau, đó nhà nhờ cái nên NHO học của cụ.

   Hiện tại cũng có một người vần TÊ, tuổi đời ít hơn cụ Trứ, nhưng lịch sử sẽ phải nhắc tới nhiều, bàn tới nhiều.

   Nhận xét về ông T. này :
   – Ông Benjamin Ismail, Giám đốc phụ trách Ban Á Châu-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Ký giả Không Biên giới (RSF) nói :
   “… dưới quyền lãnh đạo của ông T…, số nhà báo và blogger tự do bị bắt đã không ngừng gia tăng ”

   Nhà báo CHERMONE nói :
   ..”Từ khi tôi được biết ông cho tới ngày hôm nay, ông vẫn luôn là người dễ gần, giản dị đến mộc mạc, nghĩa tình, trong sạch, liêm khiết, tận tụy, thủy chung, nhưng cũng hết sức quyết liệt và cực kỳ cẩn trọng. Ông luôn lo cho người khác, còn nỗi buồn, nỗi đau ông cố giữ lại cho riêng mình. ”

   Các câu nói để đời của ông TÊ :

   -.Cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi, như ngứa ghẻ phải gãi rất khó chịu. ”

   – Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước phật đã phải hối lộ…

   – Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy.

   – đánh con chuột đừng để vỡ bình, làm sao diệt được chuột mà bảo vệ được bình hoa.

  • PV-Nhân says:

   * Bác TamHmong: Cụ NC Trứ có lần bị cách chức làm lính. Cụ nói: Khi làm tướng không lấy đó làm vinh thì khi làm lính không lấy đó làm nhục…
   – Bác nên nhớ: các vua nhà Nguyễn phục tài sĩ phu Bắc Hà nhưng trong lòng vẫn nghi kỵ. Trong số các quan bác nhắc, Hữu quân Nguyễn văn Thành là người rất hay chữ. Tác giả bài Văn tế trận vong chiến sĩ…Sau cũng chỉ vì bài thơ của người con trai Nguyễn Văn Thuyên mà bị kết tội(…văn đạo Ái châu đa tuấn kiệt)…Sự nghi kỵ càng tăng khi danh sĩ Cao Bá Quát phản loạn.
   * Một chi tiết khác: các vua Nguyễn không bao giờ lấy vợ miền bắc..

  • Mike says:

   Tại sao Nguyễn Công Trứ không được dạy ở trường sau 75?

   Thưa vì đối tượng Trứ này bộc lộ nhiều khuyết điểm của bản thân lẫn chế độ phong kiến thúi nát (tức là rất thúi).

   Khi Trứ làm mất lòng thủ trưởng của Trứ, lẽ ra Trứ phải bị kết tội “thoái hoá biến chất”, thậm chí là “phản động”. Cho đi thồ đá trắng mắt Trứ ra, như Hữu Đang vậy cà.

   Đằng này, bị cất chức về làng mà Trứ còn phát ngôn linh tinh, coi thường lãnh đạo thế kia thì rõ là pháp luật chế độ phong kiến không nghiêm.

   Lẽ ra, Trứ phải thành khẫn ăn năn khi bị cho về làng. Phải báo cáo với chủ “tịt” làng mỗi sớm tối. Phải học tập và thấm nhuần tư tưởng của lãnh đạo/lãnh tụ để tự cải tạo và chuyển hoá bản thân sao cho lãnh đạo nói một tiếng là răm rắp tuân theo.

   Trứ bị kỹ luật mà sống nhỡn nhơ, nhàn hạ thế kia thì đúng là cái chế độ phong kiến chả ra gì. Tóm lại là giận Trứ quá!

   (Trên đây là bản nháp luận văn lớp 12. Đề nghị các thủ trưởng không phê phán).

   • phù sa says:

    Sgk môn văn hiện tại chương trình 11 học tp: Bài ca ngất ngưởng của cụ NCT

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Mike.
    -Xác nhận một thời gian khá dài sau 1975 cụ Nguyễn Công Trứ không được dạy trong chương trình văn bậc phổ thông.
    -Tôi có biết lý do đại khái: Cụ NCT được xem là hình mẫu lý tưởng cho thanh niên Miền Nam, được dạy khá kỹ trong chương trình phổ thông trước 1975 nên không phù hợp…Đây là ý của một giảng viên chính trị mà tôi có tiếp xúc…
    -Theo tôi còn nhiều lý do, tranh cải trong nội bộ nhưng mình không biết được…Cũng có thể do giai đoạn lịch sử đó chưa được các vị thống nhất đánh giá nên ngay cả môn lịch sử cũng bỏ trống từ vua Gia Long thống nhất…
    -Năm 1978 tôi có mua quyển Lịch sử Vệt Nam, sách in giấy trắng đẹp, khổ to nhưng đọc trong đó cũng thấy giai đoạn nhà Nguyễn không có dòng nào…Điều này làm tôi rất ngạc nhiên…

   • Mike says:

    @bác HP: tôi nghe cậu, dì và thầy cô cấp 3, những người học trước 75, họ khen NCT hết lời.

    Hồi cấp 3, tôi ở trọ nhà thầy cô mà cả hai đều dạy văn và đều là “giáo sư trung học” trước 75. Cái câu “bụng rau bình bịch” cô giáo ấy nói với tôi, nhưng tôi rất ghét 🙂 Đói thí bà, chỉ thèm có thịt mà nghe khen rau, chán ơi là chán. Đấm thèm vào cái “quân tử”.

  • TamHmong says:

   Chào các chi TM. Các PN Nhân, Cốt thép Rỉ, Mike, Hoangphuong. Tôi thỉnh thoảng có đí bộ vòng quanh Hà Nội (khu Hà Nội trước 1954) từ buổi sáng rất sớm. Nhìn ra được khá nhiều điều thú vị, có điều kiện sẽ viết.
   Qua vị trí, chiều dài và loại hình sinh hoạt trên các con phố cũng có thể hiểu được phần nào cảm nhận của chính quyền và người Hà Nội từ trong vô thức về lịch sử và các nhân vật lich sử Việt Nam. Chẳng hạn, phố Đào Duy Từ vừa bé, ngắn và lọt thỏm trong Hà Nội 36 phố phường. Trong khi phố Ngô Thì Nhiệm khá rộng rãi, dài và ở một khu công chức sạch sẽ của Hà Nội.
   Một người để lại nhiều dấu ấn nổi bật của mình ở Hà Nội như Nguyễn Văn Thành không có một dấu vết tưởng niệm nào ở Hà Nội hiện nay.

   • Mike says:

    Cụ có óc quan sát độc đáo và diễn đạt lại hay. Cụ duy trì còm cho hậu sinh học hỏi thêm. Lịch sử được trình bày như cụ và cụ PVN thấy hấp dẫn.

    Tôi thì chỉ “thầu cái món” nói năng ba-láp cho vui thôi.

 7. Hiệu Minh says:

  Tuyết trong kỷ niệm…

 8. Hoai Son says:

  Mí anh ” 80 xanh ”
  Còi hụ thất thanh
  Thường ” đi ” rất nhanh
  Thời cuộc mong manh
  .
  ..
  Thật.

 9. Hoàng cương says:

  ( Tui Tem Entry này mà chẳng có chữ nào ..cũng kỳ )

  Theo thông tin Hang Cua , tui biết ông Trần Đăng Tuấn từ quan – về làm “Cơm có thịt” – sau ra ứng cử đại biểu Quốc hội 2016 – gần đây tham gia ngôi trường học Lũng Luông ..đại khái thế . Nay lại đạp xuyên Việt ..từ lời nói đến hành động như vậy là tốt -Tui hoan nghênh !

  Ông Phạm Ngọc Tiến (Làng Nhô) nổi tiếng hơi lâu nhưng cũng là nổi tiếng , đạp đi xuyên Việt chuyến này đều là dân “anh chị ”

  Còn anh Thăng , anh Thanh …Hang Cua bàn mãi rồi , đoạn kết giao cho bác Tổng ..hehe

 10. Dove says:

  Thưa anh Cua, Dove chưa từng biết anh chồng đàng hoàng nào lại để cho vợ phải cởi quần!

  • Hiệu Minh says:

   Thưa anh Dove, anh biết rồi mà cứ giả vờ, rồi có lúc anh Dove tả chi tiết cho hang Cua thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Với lại anh đọc kỹ chút đi, between lines 🙄

  • TM says:

   Rồi cũng có ngày các anh chồng đàng hoàng đành phải nằm ra đó cho vợ cởi quần…để thay tả!

   Hãy đợi đấy!

   🙂

   • TKO says:

    @ Bác TM:

    Bác TM quả có góc nhìn độc đáo, cụ Dove biết tay chưa.
    🙂

    TKO có thay tã cho Bố TKO lúc đoạn cuối đời của Người, thương lắm ạ, Bố có vẻ ái ngại, xấu hổ, một thời hùng dũng ngang dọc, nay phải thúc thủ theo số phận. Bố TKO rất là nghị lực, phấn đấu đến phút cuối, rồi an nhiên ra đi.

    Mấy năm nay TKO cũng thay tã cho bé trai 3 tuổi, cháu cố của Mẹ TKO, từ lúc còn sơ sinh đến đầy năm, lớn một chút không phải thay tã thì nó chọn mặt gửi vàng, chỉ ưu tiên cho TKO rửa … sau khi nó đi bô. Cả nhà cười quá chừng về cái sự ưu tiên của nó. Cơ khổ! Mà nó rất bám TKO vì hay chiều theo ý nó, TKO đang comment, nó đang chơi đồ hàng cùng anh trai TKO mà vẫn lảng vảng ngay gần chỗ TKO.
    🙂

    • Dove says:

     Sợ lắm rồi, từ nay chừa chị TM. Sẽ quan tâm hơn đến Lão bà bà và chi Aubergine.

    • TM says:

     Trẻ con hồn nhiên lắm TKO ạ. Yêu ai cứ bảo là yêu, ghét ai cứ bảo là ghét. Mà trẻ con chẳng ghét ai. Nhiều hôm lên cơn giận dữ to tiếng la mắng nó, sáng ra mình nhớ lại áy náy, mà nó vui vẻ sà vào lòng mình “I love you!” làm mình chảy nước mắt.

     TKO được cháu chọn mặt gửi …đít là hân hạnh lớn trong đời. Sau này lớn lên nó vẫn nhớ bà cô đã hầu hạ thương yêu nó, và bà cô cũng được dịp “ôn nghèo kể khổ” với….bồ của nó cho vui!

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     Dạ, con nít đáng yêu và truyền năng lượng thuần khiết cho ta. TKO có tới mấy đệ tử kiểu này trong nhà ạ.
     🙂
     Ku Cafe 3 tuổi xem ở đây nè bác TM.

     TKO không thích sống qua 60 tuổi đâu bác TM. Hãi lắm ạ.
     🙂

     https://tkonhatrang.wordpress.com/2018/01/11/1-1-2018-ku-cafe/

    • VA says:

     Anh Dove đừng lo, mụ TM chỉ ngoa ngôn xảo ngữ thế thôi.
     Nếu là VA thì sẽ tâm sự với vợ rằng:
     Cả đời anh đã chung thủy với em, nay đến phút cuối này hãy thuê cho anh 1 cô chân dài để … thay tã. Như thế em sẽ đỡ vất vả, còn anh cũng được thỏa chí 1 lần, mai mốt xuống suối vàng còn có cái để chém gió 😀

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Đang bàn nói về cụ Nguyễn Công Trứ…
     “Càng già càng dẽo càng dai…” (Nguyễn Công Trứ)

   • Hai Cù Nèo says:

    Thay phiên thay tả cho nhau thui 🙂

   • Dove says:

    Bà TM này cực kỳ ghê gớm!

    Có thể nói bà ấy nắm được chỗ yếu của Dove. Tuy nhiên là đàn ông đàng hoàng, Dove sẽ phải cố gắng thôi, cốt sao không làm khó cho bà xã.

  • TranVan says:

   Của quý đem ra chia sẻ với bạn thân chứ nào ai nỡ nhẫn tâm chỉ ăn lén một mình ! 🤷

 11. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Nhân bác chủ hang có nhắc đến “Chuyện làng Nhô”, thông tin về phim & thực có nhiều mâu thuẩn, bác nào có thông tin chính xác cho HP vài hàng để bớt tò mò …he…he…Cám ơn trước.

 12. Cốt Thép Rỉ says:

  Đọc bài này đến đoạn Tiến trọc cởi truồng ra tiếp khách, tự nhiên cảm thấy bùi ngùi cho cái phận rỉ sét của mình … ôi !!!! nao lòng

  Thương mình một, thương cụ DOVE mười. Hà Nội lạnh như thế…cây sậy biết suy nghĩ của cụ ..lạnh thế này …còn…hay rụng từ lúc nào ….nhớ kiểm tra thường xuyên nghe cụ DOVE…nhớ ủ ấm…. nếu cây sậy không còn biết suy nghĩ thì nhờ anh CUA … hoặc cụ Phùng bên Mỹ ..gửi về cho ít VIAGRA … Bên Mỹ lạnh hơn HÀ NỘI nhiều, vậy mà cụ Phùng, anh CUA đi tiểu đều không bị ướt chân…ấy là nhờ VIAGRA

  • Dove says:

   Cốt Thép Rỉ cứ việc tự sự về hiên trạng sinh lý của mình. Còn Dove ko cần nói nhiều. Chỉ việc chờ VA khai trương nhà chứa búp bê “an úy phụ” có trí tuệ nhân tạo, sẽ lôi cổ Cốt Thép đền giao lưu. Thực tiễn là thước đo chân lý.

   Chúc Cốt Thép vui tự sự nhưng ko sao nhãng cạo rỉ. Nếu không búp bê an úy phụ có AI nó cười cho và bêu lên mạng xã hội.

  • VA says:

   Ý anh Dove là phải lập trình thêm công đoạn cạo rỉ, cạo mốc cho khách hàng trước khi lâm sự ?! 😀
   Trí tuệ nhân tạo có bước tiến nhanh đến đáng ngại, nhất là ở TQ. Còn ở VN thấy các nhà KH im re, không động đậy gì.
   1 cậu người Đà Nẵng tu nghiệp ở Mỹ, có vài sáng chế quan trọng về TTNT.
   Trên SU 35 của Nga, F35 của Mỹ đã áp dụng CN này hỗ trợ phi công.

   • Dove says:

    TTg Nguyễn Xuân Phúc đang nhiệt thành quảng bá CM công nghệ 4.0. VN mình có VA đi tiên phong. Theo Dove VA cứ mạc kệ SU và F, định hướng “búp bê an úy phụ” là chuẩn vì đó rõ ràng là nhân tố CN 4.0 có triển vọng giúp cho nhân loại vĩnh viễn thoát khỏi những tranh luận nhậy cảm như Hàn và Nhật hiện nay.

    • Hoàng cương says:

     Tui có một thắc mắc chút xíu là – anh Dove rất quan trọng mảng Búp bê tình dục, lúc này , mà không phải là 30-40 năm về trước ?

     .. sáng chế ra nó phải qua khâu thử nghiệm , rồi mới sản xuất hàng loạt . Giống như người thử rượu ,nước hoa vv. Còn thử Búp bê thì phải qua tay VA ,bác Cua ..thử nghiệm , đã vất vả rồi , lại phải hầu thêm anh Dove … các anh đang giỡn chơi đó chứ ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Đáp ứng yêu cầu của boát Hoàng Cương Cương Cương Cương Cương Cương

     https://media.gettyimages.com/photos/time-picture-id170945968

  • Hiệu Minh says:

   Hôm trước đi Hà Giang với một ông cũng tip anh Tiến trọc, rất thích tắm truồng. Đi tắm sông Hồng với các cụ thiên nhiên là thường.

   Bố vào resort, sáng 5 giờ tưởng ko ai dậy, bố cứ thế trút bỏ xiêm y và lội vào bể bơi. Các em từ các phòng nhìn ra thây cảnh thần tiên và tự thưởng thức. Sau lão phát hiện thì đã live stream rồi.

   Hỏi sao thích tắm tiên, bảo, bơi sẽ không bị lệch vì có bánh lái đi trước 🙂

 13. Dove says:

  Phiên tòa 4T đang sa vào tranh cãi cùn rồi. Chán lắm, Dove lạc đề đây.

  Cách đây 2 hôm, vào ngày 9/01/2018, TT Pháp Macron đã đến thăm Bắc Kinh và mở ra một kỷ nguyên ngoại giao mới, có thể gọi là “ngoại giao ngựa”. Số là với niềm tin rằng cả hai sẽ làm cho trái đất vĩ đại trở lại (“Make our planet great again”), ông Macron đã triều cống ông Tập con tuấn mã 8 tuổi Vesuvius de Brekka, từ đội cảnh vệ danh dự của mình.

  Ghi chú: Ông Macron rước ngựa triều cống ông Tập (ảnh nguồn CNN)

  Nghe tin từ CNN, thoạt đầu tôi rất lo lắng, nhưng sau khi tâm niệm lời dậy của Bác Hồ “lấy bất biến ứng vạn biến”, tôi thấy an tâm trở lại “ngoại giao ngựa” cũng chỉ tệ như ngoài giao bóng bàn là cùng vậy lo làm quái gì.

  Các bác nghĩ sao?

  Dove tụi đặc biệt muốn tham khảo ý kiến của các bác có tiền lệ ngáo Tây chê Tàu, đặc biệt là Lão Bà Bà.

  • Dove says:

   Đính chính. Dove chân thành xin lỗi vì đã phạm húy. Thay vì Bác Hồ xin sửa lại là Văn Ba.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hay thật.
   Trong một comment “tào lao chi khươn” thế này mà Bà Lão tôi cũng được anh Dove nhớ đến, chứng tỏ tôi đã được anh Dove hết lòng ngưỡng mộ.
   Chẳng rõ đó là điềm lành hay là điềm giữ đây?.
   Hãy chờ đó, lúc này tôi đang bận.

   • Dove says:

    Quả là hay thực! Đã học được tào “lao chi khươn” của lão bà bà và sẽ áp dụng trong mọi tinh huống có thể và không thể.

   • TKO says:

    @ Lão bà bà Trần Thanh Vân:

    Bọn trẻ có cụm từ mới là “Tào lao bí đao” hay gọi nhại là “tồ lô bí đô”
    TKO là chuyên gia comment tồ lô bí đô ở Hang Cua ạ.
    🙂

    • TKO says:

     Xếp hàng sau TKO là là … bác Hai – bác Ba Phi.
     🙂

    • Dove says:

     Dạo này TKO hoạt đông “tào lao chi khươn” rất tích cực.

    • TKO says:

     Dạ đúng ạ. Cuối năm CV rất strees ạ.

    • Hoàng cương says:

     Anh Dove ! người có tuổi trở về hồn nhiên = Tiên ông , TKO nhí nhảnh là thế – Anh lại dùng thị uy
     “Không có gì quí hơn độc lập tự do” ( Trích lời ông Văn Ba )

    • TKO says:

     @ Tiên ông Hoàng Cương:

     TKO thấy mình đúng là quá “nặc nô” ở Hang Cua, vì TKO đã mặc định Hang Cua toàn là các cụ lão hòa thượng phá giới trong cõi ảo blog. Các cụ trưởng thượng hẳn chẳng chấp nhất TKO, bác Cua thời đã dung chứa TKO ngay từ đầu khi TKO hay comment lạc quẻ, mà cũng có mấy người đọc ba cái comment linh tinh vớ va vớ vẩn của TKO đâu ạ, không lo đâu ạ.

     TKO thực đã hết tuổi để hồn nhiên nhí nhảnh, nhưng tuổi cà chua cà chớn thời vẫn còn mãi, mà cũng chỉ vui thì mới mở miệng, líu lo, nhặng xị.

     Cuối năm, ở cty có nhiều việc một chút, chuẩn bị kế hoạch di dời vào Khu công nghiệp để phát triển quy mô lớn hơn, sếp Nhật rất là phát xít, TKO phải thực hiện việc đánh giá hiệu quả công việc, điều chỉnh lương thưởng của nhân viên, stress, căng thẳng, mệt vì phải xử lý ý kiến so bì, còn phải báo cáo, tiếp đón các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra cuối năm, may là còn có Hang Cua lúc mở máy vi tính ạ.

     Cụ Dove nhắc đúng rồi, có điều, TKO tự biết – trước khi cụ Dove comment nhắc nhở. Xin cứ để cụ Dove “độc lập tự do” nhắc nhở TKO ạ.

     P/s: Tiên ông nhớ cẩn thận nha, thi thoảng TKO cũng hay “quắc mắt” với tiên ông đấy, nên đừng có mà “hồn nhiên” với TKO quá nha.

     Tòa sơ thẩm hình như đã phán mức án cho các đương sự rồi đó bác HC: 15 năm ĐLT, Chung thân TXT …

    • Hoàng cương says:

     Vậy là ổn rồi . TKO biết đấy ,môi trường Hang Cua vẫn là lựa chọn của mình (nếu ai đó nói rằng mình thích TKO ,Ngự Bình ,Sóc ,Ngà Voi ,nàng TM , nàng Cà Tím… cũng đúng ) ngoài TKO còn nhiều người nữa cũng thích ,có quyền được yêu ghét , buồn vui lẫn lộn cũng đều là cái nghiệp cả ..
     (Ảo mà thật) Người ta nghĩ thì nhiều viết ra thì ít ,cũng là quyền của họ – Ta phải tập biết thưởng thức món thị phi , như một chút mắm tôm trong tô bún diêu vậy .

     Ừ ,ông Thăng tù 15 năm , ông Thanh tù chung thân ..mình chỉ buồn chốc lát thôi . Đầu mình không thể là vô biên để chứa mọi thứ ..

  • TranVan says:

   Chỉ có một mình bà Merkel là trước sau như một, lên tiếng nêu ra vấn đề nhân quyền và biên giới cực nam của TQ và không cho bán những hãng nhậy cảm .

   Trump và Macron đều nín khe vì quyền lợi kinh tế , hy vọng bán được nhiều thứ cho TQ , không biết rằng TQ khôn, chỉ mua để biết làm sau đó sẽ cải thiện và cạnh tranh .

   • TranVan says:

    Vì lợi nhuận nên hiện nay tại âu châu có hiện tượng lạ :

    – Bơ trở nên khan hiếm vì sữa bị xuất cảng sang TQ với giá cao : +50% so với giá sữa bán tại âu châu.

    – Ngoài ra nhiều hãng sản xuất , cũng vì lợi nhuận , nhập hàng TQ , rồi chế biến để trở thành hàng sản xuất tại âu châu , đem xuất cảng khắp thế giới. Một số thuốc bột tây do TQ sản xuất đã được dùng để chế biến thuốc Tây , Made in France.

    – Đồ hộp, nhất là sốt cà chua , cũng bắt đầu có nguyên liệu 99,99 nhập từ TQ.

 14. CD@ says:

  – trước khi gõ cmt này, xin các fan nữ của blog, đặc biêt …TKO…không bình, tốt nhất, không đoc ! :
  “Tới khi vợ ra thấy thế hét lên, trời ơi quần áo anh đâu. Lão Tiến nhìn xuống sững người, nói “Sao thế này nhỉ? Xưa nay ngoài em ra, có đứa nào dám cởi quần anh”. Đấy, người chồng đàng hoàng thì chỉ có vợ mới được cởi quần” ( from entry).
  ————————–
  iem chỉ xin thêm “ý ruồi” ( không phải kiến !) như thế “lày” : iem vẫn “myself- cởi quần+áo”, mà vẫn “always” là Người Đàng Hoàng, đang cố gắng “học tập + làm theo”…để thành “người 4T = Tử Tế Toàn Tập” 🙂

  • TKO says:

   Vâng ạ, TKO xin hứa trước bác CD hay e thẹn với Ngà Voi và trước toàn thể đồng bào Hang Cua: TKO nhất định là không đọc bác CD, nhất định cũng không comment, chỉ góp “ý nhặng xị”
   🙂

   • CD@ says:

    úi giời ơi, muốn solo rền vang Hang Cua bài ca “Ngaivoire oi- mùa xuân đang về…” ! úi quên, xin lỗi, “Nha Trang ơi, Mùa Xuân lại về”… ! 🙂

 15. Hoàng cương says:

  Tui ngộ lắm , nói đến vần (T) là xúc động ,xúc động lắm luôn …. Chả là hồi xưa lúc chưa kinh nghiệm ,yêu ai rồi như bùa mê thuốc bã . Người ta yêu mềnh có 1,2 thôi , nhưng mềnh tưởng (T) yêu cả 100 vậy đó , ảo giác kiểu đó -không chết mới là lạ …

  Tiền không có ,chỉ hứa với (T) ..ở thì tương lai , có nhiều em vẫn tin ..lại thêm cái chết nữa .
  Mỗi lần yêu ai ,là một lần năm viện , (T ) cho yêu thương – có phải riêng tui !!!

 16. TKO says:

  Về hưu như hai lão Tuấn-Tiến là vui nhất, đi chơi thoải mái, được chào đón, tự selfie, tự PR, có khi thêm tiền cho từ thiện. Hết trích.

  Về hưu như bác Cua là sướng nhất.
  ____

  Công thành thân thoái, lẽ ấy không phải dễ cũng không phải quá khó, chỉ là cần chút bản lĩnh cầm lên được thì phải buông xuống được. Dám làm thì dám chịu, nhận trách nhiệm về mình và quản lý đàn em sao cho có đạo lý, sợ gì mà không đạt được cái sự gì ở đời.

  Đằng này chỉ nhăm nhăm làm tới, sống chết mặc bay,… quyền lợi cá nhân thời đặt lên trước tiên, trách nhiệm thì đổ cho tập thể, –> “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là sự trong mơ.

  • VA says:

   Không đồng ý với TkO. Trong lúc anh Dove và VA đồng cam cộng khổ với nhân dân xây dựng XHCN ở VN thì anh Cua miệt mài xây dựng XHCN cho Mỹ.
   Nay CNXH chưa thành công, sao có thể gọi là “công thành” rồi đòi “thân thoái” 😀

   • TKO says:

    TKO đồng ý duyệt ý kiến” không đồng ý” của bác VA với TKO.
    😉

 17. PV-Nhân says:

  * Bài này ít người còm. Xin phép còm sĩ Tuấn …( công an hang Cua) cho tôi lạc đề: Sáng nay, tôi nghe bản tin của sở Di Trú Mỹ. Nói như sau:
  * Về phần người Việt Nam. Hiện nay có trên 200,000 Hai trăm ngàn người Việt cư trú không hợp pháp tại Mỹ.
  * Hộ chiếu EB5. Qui định bỏ ra 5oo,ooo hoặc một triệu dô la Mỹ cùng với mở thêm một xí nghiệp có 10 nhân công. Con số đông nhất là người T+ ( tính tiền tỷ USD), tiếp theo là người VN… Người Việt là những ai, có tiền triệu USD chuyển sang Mỹ mua nhà, làm hộ chiếu…
  * Dân Việt nai lưng nộp thuế. Khẩu hiệu: Đóng thuế là yêu nước.
  * Vậy nộp thuế để quan chức phung phí, phá hoại…Thế là sao???
  – Làm sao Thiết lập XH CN. XH Không còn cảnh người bóc lột người?
  * Biết bao các ông học thức, cùng là sinh viên miền nam năm xưa cũng chỉ mơ cái XHCN mà theo Cách mạng. Nào là từ Huế: Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngọc Phan…Rồi Huỳnh Tấn Mẫm, Hạ Đình Nguyên, Lê Hiếu Đằng, Huỳnh Ngọc Chênh, Kha Lương Ngãi

  • TKO says:

   @ Cụ PV Nhân:

   Công an Hang Cua bận đi ăn sáng, rồi họp chỉ đạo nội bộ, 10 am sẽ mời cụ lên làm việc nha.
   🙂

   • PV-Nhân says:

    * Tôi sợ quá. Trốn mất tiêu. Cô TKO…Ôi Nha Trang, mùa xuân lại về…

  • Hai Cù Nèo says:

   Làm gì có hộ chiếu EB5 boát. Hộ chiếu của công dân do nước đó cấp. Mẽo có dính dáng gì ở đây 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Giá trị mấy chục hecta vuông tôm của tui cộng với mớ vàng trong tủ nếu cộng hết lại cỡ vài chục tỉ, qui ra cả triệu đô. Mà tui chỉ là nông dân cóc ké thui đó nghe

   • LiemĐoan says:

    “Mấy chục hecta vuông tôm …” chém vừa thôi anh hai U M…
    Cở anh tui độ chừng 10 ha là …c…

    • Hai Cù Nèo says:

     Boát có ở đây đâu mà biết. Làm sô boát biết tui không có vài chục hecta? Đang ngủ hả? Xin lỗi

  • Tuan_Freeter says:

   anh Nhân ơi, anh lại chơi tam đoạn luận sao?

 18. PV-Nhân says:

  * Tôi thường hay nói triết lý chữ T. Vậy nên đặt tên cho các cháu toàn vần T. Chữ T bao hàm Tình Tiền Tù Tội Tuyệt Tận rồi cuối cùng là Tử. Nếu mỗi ai đều suy nghĩ thế, ắt hẳn sẽ bớt tham lam, bon chen…để xẩy ra cái cảnh lên voi xuống chó như các đại gia đang bị xử ở Sài Gòn, cũng như cảnh phe ta xử phe mình ở Hà Nội.
  Ông # hoặc Thanh toàn những hạt giống đỏ, được trưởng thành, nuôi dưỡng từ đoàn…lẽ ra phải tiến bộ, phải thấm nhuần cái gọi là đạo đức XHCN…Tất cả chỉ vì bản năng tự nhiên Tham Lam, nhất là trong cái Cơ Chế hoàn toàn lỏng lẻo, kém kiểm soát…Vậy Tham nhũng hoàn toàn không phải là chuyện lạ. Chuyện lạ là kẻ chống tham nhũng có khi lại nhiều tiền hơn kẻ tham nhũng…
  * Ở Sài Gòn, số tiền gọi là thất thoát tính Ngàn Tỷ. Còn Hà Nội chỉ tính số trăm tỷ. Vậy hàng tỷ đôla Mỹ đầu tư ở Venezuela chắc đã không được tính. Khốn nỗi trong chế độ toàn trị do Đảng, tập thể chỉ huy cá nhân phụ trách…Nếu quy trách nhiệm cho cá nhân mà quên tập thể, theo luật pháp Mỹ là không công bằng…
  * Dân chúng thật sự chỉ mong hồi kết, bản án sẽ ra sao???

 19. Hai Cù Nèo says:

  Bệnh nhân nam “được” chẩn đoán tử cung và buồng trứng bình thường!

  http://nld.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-nam-duoc-chan-doan-tu-cung-va-buong-trung-binh-thuong-20180110165004357.htm

  • PV-Nhân says:

   * Đỉnh cao trí tuệ. Cũng như Donald Trump tự hào mình là Thiên Tài ổn định!!. Stable Genius. Cậu Hai cũng nên đi khám xem sao. Có khi lại chẩn đoán kinh nguyệt thất thường!!!

    • PV-Nhân says:

     * Cô nói đi. TKO…Cô nói sẽ không bao giờ buồn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Anh Nhân ơi, em xin anh một lần cúi. Đừng giận em, đừng hờn em nhé anh 🙂

    • VA says:

     Nếu ngày mai chúng mình còn gặp nhau
     Tôi xin ném đá … riêng anh mà thôi 😯

    • Hai Cù Nèo says:

     Đừng, đừng nhìn em bằn đôi mét hình . . . lựu đạn.
     Thà anh nói anh chán em thiệt rùi.
     Níu, ngày mai níu chúng mình “chơi” nhau, em xin hứa chỉ xin anh thèng cu 🙂

    • TKO says:

     Thiệt nhiều khi TKO thấy ái ngại vì “trình” còm của giáo sư U minh hạ . Sao lại như vậy nhỉ, bác Cà Tím và lão quân sư TC Bình có cách nào cứu chữa được không nhỉ?

    • Hai Cù Nèo says:

     TKO ơi, lo bò trắng răng. Lo cứu mình đi. Ái ngại gì hổng biết. Dân U Minh thái sô noái dzậy hổng nhiều chữ nghĩa đâu 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Khám rùi. BS bảo tui không có kinh nguyệt. Tới phiên bác vô khám kìa 🙂

    • TC Bình says:

     Có nhiều biểu hiện cho thấy lão Hai Cù Nèo có triệu chứng Nhịp nhĩ lộn xộn (Chaotic atrial rhythm).
     Uống thuốc theo toa, sau 30 ngày…tái khám 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Úi trời, boát dùng chữ tây tàu lùng bùn quá. Tim tui hay đập mạnh khi gặp người đẹp nhưng đập dữ dội khi gặp người hổng đẹp 🙂

   • TC Bình says:

    Chết cười với cụ Phùng.

 20. Hugoluu says:

  Thăng Thanh tham thì thâm
  Tuấn Tiến túng tiền thích tung tăng.

 21. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhất SINH
  Nhị DƯỠNG
  Tạn BẸNH
  Tứ TỬ

  Đủ bộ Tứ là ĐẠI NGUY

 22. krok says:

  Tám T
  Thăng thiên, Thanh thú, Tuấn thịt, Tiến trọc!

 23. Hai Cù Nèo says:

  👅👅👅👅👅

 24. Hoàng cương says:

  T…

%d bloggers like this: