Tha La Thăng hay không tha?

Khó, nguy hiểm và bẩn. Ảnh minh họa internet

Tin anh Thăng khóc trước tòa được tiếp nhận nhiều chiều, người thông cảm, người lên án, người thở dài chả biết thế nào mà lần.

Gỡ tội

Chiều qua đi lấy hàng không được, buồn nẫu người vì chờ đợi, nhưng gặp một bác gái rất vui. Bác có nhà cho thuê, đủ tiền cho con cháu đi học nước ngoài, nhưng đi xe bus thường xuyên.

Làm cái vé tháng 100.000VNĐ bác có thể đi ngày 3-4 lần, cứ chỗ nào trong biên giới Hà Nội thì giá cao nhất chỉ 9.000Đ, đi Hòa Bình, Sóc Sơn, Xuân Mai, về thăm đồng bào dân tộc cũng dưới 10.000Đ, xe có điều hòa, ghế sạch sẽ, sướng như tiên.

Nhóm về hưu rủ nhau đi chơi quanh Hà Nội bằng xe bus chả thiếu chỗ nào. Thăm thắng cảnh chán, các bác rủ nhau lên sân bay Nội Bài. Xe bus đi Nội Bài thuộc loại đẹp nhất, sạch và có wifi, dùng smartphone vào Facebook, lướt nét, chát với con tận bên Mỹ, xem được máy bay chở Vũ “nhôm” đang trên trời thông qua GPS định vị toàn cầu.

Về mùa Hè các bác làm cái vải nhựa như đi tập Yoga lên sảnh quốc tế như là khách đi máy bay nhưng không có vé. Tha thẩn với cơm nắm, muối vừng, và chai nước lavie no cả ngày, chiều tối mới bắt xe 90 về Hà Nội. Nghỉ ngơi có điều hòa mát lạnh, đi vệ sinh sạch ơi là sạch.

Rồi các cụ cũng tìm ra anh Thăng là người xây sân bay. Trông rõ là hiền, nói năng lưu loát, làm đâu được đấy. Sân bay nối đường Võ Nguyên Giáp 6-7 làn xe lên Nội Bài, qua cầu Nhật Tân đến Võ Chí Công mà không có anh Thăng, có mà đến mồng thất mới xong. Giỏi thế mà bắt tù, cái nước mình luật lệ chả ra làm sao.

Buộc tội

Nghe các cụ khen anh Thăng mình cứ ớ ra vì sáng gặp một anh thì “dư luận viên” lại khác. Làm kinh doanh và giỏi kỹ thuật, anh lạ gì mấy vụ “trảm tướng” của anh A#.

Một vị giám đốc phụ công trình ngàn tỷ chi đó nhưng bị chậm do đợi xi măng có pha chống thấm phải đủ thời gian, nhưng anh Thăng tới thăm thấy tiến độ rùa, thế là trảm. Oan hơn Thị Kính.

Một ông khác ở xí nghiệp Ethanol gì đó trên Phú Thọ cũng “dính chấu” dù công trình sắp kết thúc nhưng cái bồn xử lý nước thải phải đợi kiểm tra thật kỹ mới cho chạy. Thế mà anh A# cho là chậm tiến độ, trảm liền không nói nhiều.

Nhiều ông bị oan do anh Thăng “trảm” nhầm, anh không tiện kể hết.

Nhớ lời cụ Bửu từng nói, nước mình có nhiều người thông minh nhưng không được học hành, có người học đủ trình độ để phá, và có người học hành giỏi thì tròn như viên bi. Anh bảo, anh ĐLT thuộc loại thứ 2, học đủ trình để phá, nên mới ra nông nỗi này.

Rồi anh còn triết lý, công việc của lớp anh Thăng thuộc típ 3D (không phải 3X): đó là Dangerous (Nguy hiểm), Difficult (Khó) and Dirty (Bẩn).

Nguy hiểm nên giờ vào tù, khó là làm kiểu gì cũng bị chửi, bẩn là phải bẩn mới được việc.

Chỉ trong một ngày mà nghe hai người nói ngược hẳn nhau thì trên mạng 5 người 10 ý là phải. Ai khóc cứ khóc, ai chửi cứ chửi, ai thở dài cứ thở dài.

Dù các cụ lên ngồi mát điều hòa trên sân bay Nội Bài ủng hộ thì tòa cũng không thể tha anh Thăng. Ở nước mình đã bắt là phải có tội. Chưa giết người thì cứ tra vài cú là nhận hết.

Nhóm bị trảm và ghét cay đắng nốt A# có lên tiếng thì số năm tù của anh Thăng cũng bấy nhiêu nhưng thế nào cũng được ân xá và chết trong tự do.

Có khi lúc đó anh Đinh La Thăng còn đủ sức đi xe bus lên Nội Bài ngồi ghế ở phòng đợi cho mát về mùa Hè như các cụ về hưu rỗi việc và nghĩ, ừ quá khứ A# thật 3D.

HM. 16-1-2017

185 Responses to Tha La Thăng hay không tha?

 1. CD@ says:

  -hôm nay, 22/1, tòa chính thức tuyên bản án ( sơ thâm) cho ô. # và 21 bị cáo.
  Đó là một việc đã rồi, xẩy ra từ hơn 10 năm trước, có quá nhiểu “chiện” và dấu hỏi (?) quanh chuyện này. Nhưng thôi, hãy nói chuyện “mới” : cái siêu UB sẽ được thành lập nay mai, trong thời kỳ CP “kiến tạo, sáng tạo, hành động…”, xin mời xem 1 đoạn ý kiến của bà Phạm chi Lan :
  ———————

  “Người lãnh đạo kỹ trị hơn là chính trị”
  – PV :Thưa bà, nhiều người cũng hết sức băn khoăn về vấn đề quản lý ủy ban này. Họ cho rằng để quản lý một doanh nghiệp khoảng 1 tỉ USD đã rất vất vả và Việt Nam hiện không mấy người làm được điều đó, bây giờ quản lý cả một khối tài sản hơn 200 tỉ USD, bằng với GDP trong một năm, liệu có kham nổi không?
  – bà PCL : Cơ quan quản lý có trách nhiệm hết sức nặng nề bởi quản lý một số vốn cực lớn như vậy là tương đương GDP 1 năm của quốc gia. Tuy nhiên, tính chất của nó là ủy ban, không phải doanh nghiệp nên cách quản trị cũng khác, dù người lãnh đạo rất cần thiết có chuyên môn.
  Lý do là quản trị của ủy ban này không dễ dàng vì số vốn lớn, lại hơn 30 tập đoàn, tổng công ty trong các ngành nghề khác nhau, phải làm sao am hiểu công việc các lĩnh vực đó. Nếu không am hiểu thì không thể làm được. Giữa kinh doanh hóa chất và thép, dệt may… nó khác nhau rất nhiều.
  Tôi nghĩ rằng một người thì không thể làm nổi, phải cần có một bộ máy để cùng làm. Nếu tập hợp được những nhà kỹ trị, người đứng đầu biết tôn trọng chuyên môn của họ thì sẽ có hy vọng.
  Yếu tố kỹ trị rất quan trọng đối với người lãnh đạo ủy ban này. Ở các nước, họ phân biệt những nhân vật chính trị và những nhân vật kỹ trị. Ví dụ như bộ trưởng là nhà chính trị nhưng các thứ trưởng hoặc cấp dưới phải là nhà kỹ trị chẳng hạn. Đối với đơn vị này, những người phụ trách phải xem chuyên môn là số 1, cũng không nhất thiết phải đảng viên hay không.
  Bên cạnh đó, nếu thực hiện được quản trị doanh nghiệp tiên tiến cũng sẽ giúp được các doanh nghiệp này phát triển hơn, ủy ban cũng sẽ dễ nắm bắt và quản lý doanh nghiệp hơn.”
  (http://beta.motthegioi.vn/kinh-te-c-67/ba-pham-chi-lan-cac-bo-khong-can-thiet-cu-nguoi-dai-dien-vao-sieu-uy-ban-80652.html)
  ——————-
  Nói thỉ dễ, Làm cực khó. Siêu UB này hiên đã có người phụ trách, đó là ô. nguyên bí thư tỉnh Cao Bằng (!). Đừng để những việc của 10 năm trước, lại “diễn lại” ở 10 năm sau tiếp theo…với số vốn quản lý gấp khoảng 40 lần vốn PVN “10 năm trước{, và viễn cảnh như ô. cựu viện phó viện KSNDTC : “Ai làm ở vị trí này cũng có thể mắc tội”…! ( và tiên của dân thì tiêu tan, đất nước ngập đầu trong nợ nần…!)

 2. Hai Cù Nèo says:

  Tin đồn vỉa hè: Để ăn mừng U23 VN lọt vô tứ kết châu Á, anh # và anh Thanh được hưởng chút ưu đãi. Mỗi anh chỉ nhận 8 năm thôi, trừ thời gian bị giam giữ còn cỡ 7, sẽ được xem xét giảm án mỗi đợt lễ lớn. Nếu phấn đấu tốt, khoảng 2-3 cái Tết là về làm người tử tế.

 3. NABB Cafe says:

  Trên Otofun có một thớt đang rất hot [Funland] “1 ông xin về nhà ăn Tết, 1 ông xin sang Đức chăm con” (https://www.otofun.net/threads/otofun-1-ong-xin-ve-nha-an-tet-1-ong-xin-sang-duc-cham-con.1297998/page-17), rất thú vị.

  Họ so sánh với những lời cuối của Bầu Kiên trước toà (tất nhiên, chả có so sánh nào là hoàn toàn chuẩn cả):

  “Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, bầu Kiên) nói: “Đầu tiên, xin HĐXX cho phép tôi cảm ơn những người bạn, người thân đã giúp đỡ động viên gia đình tôi trong những tháng qua, tôi ghi nhận và trân trọng. Hơn bao giờ hết, lúc này tôi cần bạn bè người thân giúp đỡ vợ tôi vượt qua những khó khăn này. Tôi khẳng định tôi không bao giờ phá sản. Những khó khăn hôm nay vợ tôi phải đứng ra giải quyết cho tôi là rất lớn. Tôi yêu cầu vợ tôi và tôi tin chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn này. Tôi rất mong bạn bè, người thân của tôi sẽ giúp đỡ tôi”.

  Bầu Kiên gửi lời xin lỗi các cổ động viên đội Bóng đá Hà Nội. “Tôi đã yêu cầu vợ tôi tiếp tục duy trì đội bóng, đó là tâm nguyện của tôi. Tôi đề nghị các đồng nghiệp của tôi trong VPF sẽ làm tốt những gì chúng tôi đã dự định trước đây để làm sao trước khi nhắm mắt xuôi tay một lần được nhìn đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu tại World Cup. Đây là hoài bão lớn nhất của tôi”.

  Đối với hơn 15.000 cán bộ, nhân viên ACB, bị cáo Kiên mong họ tiếp tục gắn bó, làm việc tại ACB. Bầu Kiên yêu cầu vợ, con không được bán cổ phần tại ACB để tiếp tục gắn bó với ACB. Bị cáo Kiên mong cán bộ, nhân viên Vietbank thông cảm việc bị cáo và gia đình bán cổ phần tại ngân hàng này.

  Bị cáo Kiên nói: “Với gia đình tôi, mẹ tôi, các em tôi, vì sao tôi không cho các em tôi kinh doanh, giữ các vị trí quan trọng của ngân hàng, vì tôi cho rằng các em tôi chưa đủ năng lực trình độ để giữ vị trí quan trọng… Tôi không bỏ chạy, tôi không trốn chạy trách nhiệm vì tôi tin đất nước này có kỷ cương phép nước, dù thời gian đó hộ chiếu của tôi dài hạn, tôi có quan hệ khắp nơi, tôi chờ cái gì sẽ đến với mình, tôi chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Với vợ tôi, lần đầu tiên tôi nói với vợ tôi, khi tôi đề nghị luật sư phải không bao giờ chạy án, không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ các trọng trách vì điều đó sẽ ngồi tù và nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng vợ tôi. Thứ hai, tôi tin rằng mình vô tội, mình đủ khả năng, mình tư duy, đầu óc để chứng minh mình vô tội”.

  Nguyễn Đức Kiên cũng nêu một số đóng góp của bản thân để mong HĐXX xem xét khi lượng hình.
  Bị cáo Kiên giãi bày về việc Cơ quan điều tra nói bị cáo có ý thức, ý định thâu tóm, lũng đoạn hệ thống ngân hàng: “Tôi chứng minh: Vào những năm thị trường chứng khoán Việt Nam mới bắt đầu, có rất nhiều kẽ hở để có thể thao túng, tôi biết nhưng không làm. Tôi và Lý Xuân Hải đã viết một tờ báo cáo gửi cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có thư gửi các bộ xem xét… rồi sau đó Chính phủ có những giải pháp chống việc thao túng giá trong thị trường”.

  Tại tòa, bị cáo Kiên cũng đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước lưu ý ba việc rất cần thiết: Một là việc sắp xếp lại các NHTMCP không phải là việc sắp xếp số học, không phải cộng ngân hàng yếu thành ngân hàng mạnh, hãy dùng ngân hàng mạnh kèm ngân hàng yếu; thứ hai trong 30 NHTMCP đang hoạt động, 5 NHTM nhà nước đang hoạt động, có 3 NH có vấn đề lớn; thứ ba đừng để bị NH nước ngoài chi phối.

  Về 4 tội danh tôi bị truy tố, bị cáo Kiên nói: “3 tội danh tôi không nói nữa, nhưng riêng tội lừa đảo tôi nói thêm: Tôi, Thanh, Yến không lừa đảo chiếm đoạt của ai cả. Sai sót dẫn đến vụ này là do sai sót của Thép Hòa Phát, bằng một loạt các hành vi không liên quan đến việc biết hay không biết của anh Dương, anh Long, anh Hải, hoàn toàn nằm trong ý thức của Giám đốc Cty TNHH một thành viên Thép Hòa Phát. Tại tòa tôi đã nộp đơn khiếu nại, tôi kể đích danh những người làm sai phạm hồ sơ vụ án, những người đã báo cáo sai sự thật lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về vụ án này, đẩy chúng tôi ra vành móng ngựa và có thể chịu những bản án nặng nề. Tôi cho rằng đơn khiếu nại của tôi cần có sự trả lời công khai. Về các tội danh khác, một lần nữa tôi khẳng định: Tôi không phạm tội kinh doanh trái phép, cố ý làm trái, trốn thuế. Còn tôi không phạm tội như thế nào trong phiên tòa đã được các luật sư đưa ra các luận cứ, tôi đã chứng minh bằng các lý lẽ cụ thể”.

  Nguyễn Đức Kiên còn gửi lời kiến nghị đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước… xem xét kỹ vụ án này để bản án được tuyên công tâm.

  Bị cáo Kiên đề nghị HĐXX: “Tôi đề nghị HĐXX chưa có đầy đủ thời gian nghiên cứu tài liệu hồ sơ thì đừng tuyên án vào ngày 5.6, nếu vẫn tuyên thì có thể là bản án đã tuyên từ trước; thứ hai, đề nghị HĐXX chờ sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước để giúp tôi đảm bảo quyền công dân theo Hiến pháp quy định; xem xét yêu cầu cơ quan điều tra về việc phong tỏa tài sản của tôi và gia đình, đây là tài sản do mồ hôi nước mắt tôi làm ra trong 30 năm qua, không liên quan đến vụ án”.”

 4. VA says:

  Diêm Vương cũng khóc
  Đang thiu thiu ngủ, chợt có tiếng khóc nức nở nỉ non ai oán réo rắt bên tai làm Diêm Vương không ngủ được, bực mình ngài choàng dậy cáu kỉnh quát:
  – Đan Mạch đứa nào khóc lóc ầm ĩ trên kia làm ta mất cả ngủ thế, không biết là ta phải họp giao ban cả đêm qua không ngủ sao. Quỷ sứ đâu, lên lôi cổ chúng xuống đây.
  Tiểu quỷ đang hầu quạt ở bên vội khúm núm bẩm báo:
  – Dạ, Diêm Vương bớt giận. Đấy là tiếng khóc của mấy đ/c quan tham tại tòa ạ
  – Khóc lóc cái con khỉ gì, ta đã gọi chúng về chầu đâu mà sợ đến thế hử ! Mà tại sao lại khóc ?
  – Tiểu nhân đồ rằng họ lo cho bố mẹ già yếu, vợ dại, con bơ vơ, bồ trẻ không người chăm sóc, tiền của thiên trả địa, BĐS bị tịch thu. Rơi vào hoàn cảnh như thế ai mà không đau lòng rơi nước mắt được ạ.
  Nói rồi tiểu quỷ ứa nước mắt sụt sùi. Diêm Vương bật cười ha hả quên cả giận nói:
  – Ngươi dạo này cũng dễ mủi lòng nhỉ. Thế thì làm sao gánh vác được trọng trách ở đây. Hay ta cho ngươi đầu thai lên làm ở ban chăm sóc tinh thần TƯ nhé, để từ mai ta không còn phải nghe tiếng khóc lóc của chúng nữa. À mà ngươi nói thối lắm, nếu chúng biết nghĩ được thế thì đâu dám làm liều, không biết múa cũng đòi cầm đao.
  Tiểu quỷ toát mồ hôi, mặt xanh như đít nhái vội lắp bắp:
  – Đại vương đại xá cho tiểu nhân, tha cho tiểu nhân được ở dưới này phục vụ đại vương và nhân dân ạ, lên đấy nhỡ làm liều thì nước mắt đâu cho đủ ạ.
  – Ngươi nhát vậy sao làm được quan, ngươi chưa nghe câu “có gan làm quan thì phải có gan chịu đòn” sao. Hè hè, ngươi lý giải xem tại sao chúng nó khóc như cha chết vậy, nếu đúng thì ta tha cho.
  – Dạ, tiểu nhân nghe chúng bảo khóc là do sợ không được làm con ma tự do ạ.
  Diêm Vương nổi giận lôi đình đập bàn hét :
  – Láo quá, suy thoái quá ! trên dương thế có thể không có tự do dân chủ, chứ ở xứ địa ngục này tự do dân chủ tràn trề, công tác tuyên truyền ở ta làm ăn thế nào mà để chúng nghĩ bậy bạ thế.
  Các hình thái vạc dầu, giàn thiêu, tùng xẻo ….cắt chim xẻo bướm có đủ, tùy ý lựa chọn, chửi rủa gào la gì cũng thoải mái, dân chủ mà. Các ma luôn được tư vấn lựa chọn phương pháp tra tấn phù hợp, kiểu Hít le, Xít, Mao Pôn Pốt, cho đến Mỹ, Sài Gòn, CCRĐ … đều có đủ.
  Nhân quyền cũng luôn được tôn trọng nhá, nhất là ở khoản cắt xong mai nó lại mọc ra như cũ, rồi lại được cắt tiếp, chưa kể cái món kiến bò chim sướng đến chết đi sống lại mà dương thế chưa có. Vậy sao dám bảo làm ma không có tự do, hử !
  – Dạ, đại vương bớt giận kẻo tăng xông ạ. Tâu đại vương ! tiểu nhân nghĩ họ có cái khổ không nói ra được ạ. Bây giờ xùy tiền ra bồi thường thì vợ con phải cạp đất mà ăn, rồi vào tù mà không còn tiền thì thà chết còn hơn. Nếu không khai tiền ra thì tù mọt xương, chết còn đeo gông.
  Khai trước tòa đưa tiền cho đ/c nào thì tòa sẽ xì tốp lại liền vì lý do đó là vụ án khác, khai trong tù thì có nguy cơ đột tử vì đau răng chẳng hạn. Không khai, làm anh hùng thì biết khiếp nào ra tù. Nằm giữa nhiều làn đạn như vậy, không chia sẻ được với ai, thì đến thượng đế cũng phải khóc thội ạ.
  Nói đoạn tiểu quỷ không kìm chế được lại khóc tu tu thương cảm, khiến Diêm Vương cũng mủi lòng ứa nước mắt, ôm lấy tiểu quỷ vỗ về:
  – Thằng quỷ sứ, làm ta chảy hết nước mắt nước mũi. Nhưng ngươi nói vẫn … thối lắm, lên bảo chúng nó im cái miệng lại đừng khóc lóc nữa. Dù sống, làm việc, ngồi tù, khai hay không khai, xùy tiền hay không xùy tiền, nhất nhất phải đúng qui trình theo sự lãnh đạo của cấp trên. Giống như bọn bay ấy, còn xuống đây nhất nhất phải theo sự lãnh đạo sáng suốt của ta, nghe chửa. Vớ vẩn ta cho lên dương thế mà khóc bây giờ.
  – Thế … khóc có phải đúng qui trình không ạ ?
  Diêm vương trừng mắt, làm tiểu quỷ hoảng sợ ngậm mồm cụp đuôi lui ra. Diêm Vương bật cười ha hả, lát sau lại khóc tu tu, cứ thế 3 lần, sắc mặt lúc đỏ lúc đen. Ngài ngẫm nghĩ:
  – Mình dạo này cũng điếm đàng gian tham bỏ mẹ, sắp đến kỳ họp chấn chỉnh lề lối làm việc của thiên đình rồi, lộ ra chúng nó xúm vào đả thì … chết bỏ bu.

  • thi u says:

   Dạ thưa Diêm vương! Đám quan tham khóc tại tòa toàn ra nước mắt cá sấu thôi ạ.
   Còn đám dỏ nước mắt nghẹn ngào xúc động là đám khóc thuê như các đám tang ạ.
   Chứ Diêm vương ít khi nghe được dân đen khóc khi nghèo chết, tai nạn chết và vân vân chết.

   • VA says:

    Khóc ra nước mắt như thế thì không phải là giả đâu, khóc giả khó lắm. Nhưng cũng không hẳn là khóc vì ân hận, khóc vì ân hận cũng không hẳn là vì hối lỗi cho việc làm sai trái của mình.
    Có khi chỉ là thương cho bản thân mình ngu dại lỡ … chạy khong nhanh, không đủ xa để rồi bị bắt

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Này … quỷ sứ… ta nghe văng vẳng có đứa nói ta điếm, tham …. ngươi đi điều tra … bắt về đây cho ta …. Xem … gan nó to cỡ nào…. mà dám phanh phui sự thật của ta…

   • VA says:

    VA tôi từng bị tai nạn đi gặp DV 1 lần rồi, may có thần công hộ thể. Lúc ấy mất máu nhiều, mắt hoa lên trời đất xung quanh xoay tít mờ hẳn đi. DV đến bảo mày còn phải trả giá cho đời nhiều, biến. Bị ngài đuổi thẳng cổ, thế là tôi cố hít 1 hơi thật sâu nín thở vài giây, rồi từ từ thở ra, vẫn đứng vững được, 1 tay ấn chặt vào vết thương tay kia khua loạn lên, thế là sống 😀

  • Dzung says:

   Sáng ra, sau một ly cappucino Starbuck và một dế thuốc lào, DV thấy cả người lân lân. Trí óc tỉnh táo như được mặt trời chân lý chóa tới, bèn réo tiểu quỷ lại giao việc.

   Thế nầy nhé, trên trển có màng nhập hồn đẹp bá cháy như kểu nhảy à gô gô ấy. Mi sẽ nhập hồn vào bị cáo, rồi cào cổ họng nó để nó khai hết chuyện giá lạnh hoàng hôn.
   Mi nhớ mời bác Huy Đức tới dự cho được để lão ấy có chút bột mà huậy ra vài cuốn “bên thắng cuộc” nữa. Ta đang thèm đọc sách lão ấy đây.
   Nhập xong rồi mi phải thăng cho lẹ trước khi bị cáo bị bịt mồm. Còn lớ rớ ở đó mà bị bịt mồm là mi sẽ bi đưa đi cải tạo 7 ngày, khỏi về lại cỏi âm luôn. Có khóc cũng thua.

   À quên. Nhớ nhắc lão HĐ đem theo iphone X mà thâu lại nó mới có giá. Ghi ghi chép chép kiểu xưa không những chậm mà chỉ đạt tín nhiệm vừa, rách việc hết.

 5. CD@ says:

  – U 23 VN làm nên “chấn động” vào tứ kết ASIA / 1 phiên tòa – bề nổi của tảng băng chìm- thành công “trên cả tuyệt vời”, vơi những lời tự sự “lâm ly”, giọt nước lăn trên má “nức nở”, xin lỗi ‘chân thành-nghẹn ngào- như con cháu trong nhà..”.!
  Thui, “mỗi ngày ta chon 1 NIỀM VUI…”, thích và phục bác Dove với chủ thuyết “cây sậy- đung đưa-theo gió…” …! 🙂

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Định không còm nhưng đọc thấy mấy ” món nợ nhỏ” của Thăng nên phải nhờ bác Tổng chuyển tới Thăng mấy lời:
  Để trả nợ được Dân thì phải có Tiền. Nhưng Thăng là kẻ không biết làm ra tiền mà chỉ biết Đốt tiền, phá tiền của Dân. Tốt nhất nên cứ quy án đi, nước Việt này đíu cần những người chỉ giỏi phá như Thăng đâu. Nếu cần những người nói như Thăng thì Trấn Thành, thậm chí Ngọc Trinh…khi đặt vào vị trí của Thăng sẽ nói hay hơn Thăng nhiều.

  • VA says:

   Bác nói đúng. Về khoản trảm ko nói nhiều a Thăng còn thua a Cua, trình Mác-Lê sao bằng Dove, lý sự sao bằng TM, trình kinh bang tế thế mõi tiền thiên hạ sao bằng đại gia Đất Sét, nói phét sao bằng VA …. 😀
   Tóm lại dù có tiếc Thăng thì luật pháp cũng phải xử nghiêm minh, cắt tiết con gà dọa cả nhà con khỉ.

 7. TamHmong says:

  Chào các Kinh đại gia HC. Chiều hôm qua tôi ra bến xe đón các cháu quê tôi từ Mù Cang Chải về tập huấn hướng dẫn viên, theo lời mời của một Cty lữ hành Hà Nội.

  Tôi mua cho các cháu mỗi cháu 2 bắp ngô nướng, một bát nước vối và bắt đầu ngồi ăn. Thấy tôi chăm chú dán mắt vào màn hình laptop, một cháu hồn nhiên “tưởng bác xem hình Ngọc Trinh, bác đọc cái Hang toàn Cua chán phèo, Cua quê mình nhòe”.

  Một cháu tò mò xin đọc, sau khi đọc một hồi cháu phán “Ơ thế ông Thăng, ông Thanh, các ông quan tòa, ông HM và các ông Cua không sợ hậu thế người ta nghĩ gì về mình à. Rồi trong sử người ta sẽ viết ra sao?”

  “Mày ngu quá con ơi, ti toe 3 chữ mà đã bị chữ đè, người Kinh họ nghĩ khác con ạ. Họ làm gì cũng là dành cho hậu thế HMong nhà mày cả đấy. Liệu mà ăn nói, không thì biến về quê”. Tôi trả lời bằng tiếng HMong.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tha tội hay nghiêm trị còn liên quan đến sự sống còn của chế độ, đến niềm tự hào của lớp cha ông và liên quan đến tương lai của con cháu họ.
   Tôi đọc trên Bùi Văn Bồng thấy tít này hay hay, về một cậu thanh niên thua anh Thăng gần một giáp, lại không có bằng tiến sĩ về CỘNG TRỪ NHÂN CHIA như anh Thăng, nhưng vừa được cử về tiếp quản “hũ mật” PVN.
   Đó là một khó khăn trăm bề.

   “Trần Sỹ Thanh, cháu Nguyễn Sinh Hùng về tiếp quản “hũ mật” PVN”.

   Nhưng đọc kỹ, thấy anh Thanh này đã có kinh nghiệm giữ Kho bạc nhà nước, lại đã đảm nhiệm nhiều công tác khác của đảng ở Tây nguyên, ở Biên giới phía Bắc, lại còn kiêm nhiệm cả chức vụ khác ở TWĐ nữa…. nghĩa là có ba đầu sáu tay,
   Nhưng biết đâu, anh Thăng và anh Thanh được “tạm tha” đưa về làm trợ lý cho anh Thanh mới này?
   Vần Thờ cả, họ sẽ dựa vào nhau để sống.

 8. Mike says:

  Các cụ cứ chê anh í khóc tỉ tê ê ẩm.

  Chuyện cũng của ông Bs riêng của Mao họ Lý ấy kể rằng một ông Tướng làm loạn chống lại Mao. Mao cho bắt về. Trước mặt Mao ông kia phủ phục khóc lóc xin tha tội chết. Mao tha cho ông ta và còn tin cẩn cho nắm giữ quân đội một vùng rộng lớn. Từ đó ông này là đệ tử trung thành nhất của Mao.

  Càng độc tài thì càng gây oán và vì vậy càng cần sự trung thành. Cái đứa có “tật” thì mới cần phải nuơng tựa vào mình. Hay nói cách khác là người độc tài thì thích xài người xấu.

  Bây giờ đã có “tịch” rồi. Mai sau mà họ có quyền thì mới biết tay. Lớ xớ là “trảm”, cho bõ cái mặc cảm một thời hèn kém mà.

  Các cụ cứ tuyên 15 năm tới chung thân. Tôi thì nghĩ án có thể là vậy nhưng sẽ ở tù không tới 5 năm. Mà tù kiểu vuơng giả, muốn gì có nấy, chứ đừng có mơ.

  • TM says:

   Tôi cũng nghĩ anh Thăng mà có bị uyên án 15 năm thì cũng nằm ấp 5 năm là cùng. Mỗi năm ngày lễ độc lập, ngày Tết, v.v. luôn có những cuộc xét thưởng khoan hồng. Cơ hội khối!

   Anh Thăng nên đặt kế họach năm trong tù:

   – Luyện 1,2 ngoại ngữ thật cứng, ngày ra tù hót tiếng Tây tiếng U như gió;

   – Đọc những sách kỹ trị, kinh bang tế thế, gương thành công của Hàn, Sing, Nhật, v.v.

   – Yêu cầu vợ con vào thăm đều đặn tuần 1, 2 lần. Đây là lúc bù lại những lúc vắng mặt ngày xưa, v.v.

   Đến thời điểm thuận thiên thời, địa lợi, nhân hòa, nhà nước khoan hồng, anh lại trở về “bày keo khác”. Không làm được trong chính quyền hay đảng bộ thì làm bên ngoài, hợp tác với đại gia Phạm Nhật Vượng chẳng hạn. Các chính khách Mỹ khi về vườn thường bắt được những job béo bở vì có quan hệ bên trong chính quyền. Anh Thăng biết sẽ “a lô” cho ai khi cần thiết.

   Năm năm qua cái vèo! 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Nếu a # muốn qua Mỹ làm ăn có thể alo chị TM

    • TM says:

     Ấy đừng! Anh Thăng về U Minh xin nuôi tôm với bác Hai coi bộ có ăn hơn!

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui sợ ảnh chê U Minh muỗi mòng nhiều thôi. Tầm cỡ ảnh phải qua Mỹ làm ăn mới được. Hổm trước nghe nói công ty của chị nhiều khi làm sai sót hay chậm trễ bị phạt, anh # có thể giúp được. Gì chứ mấy chuyện trảm triết ảnh làm ngọt lắm.

    • A. Phong says:

     Xin can, xin can. Bên Mỹ có ông Trump đã quá đủ rồi. Rước ông Thăng qua Nga coi bộ hợp hơn.

    • CD@ says:

     xem thường a# quá xá ! “không biết luât thì về rừng U-Minh mà sống”, phát ngồn nổi tiếng của Hải “cẩu” Q1…a# đã từng : “luật là Tao-Tao là luật” nhé, nhé,nhé…! 🙂

   • Dove says:

    Bà chằn lữa TM nên về VN mở trường bồi dưỡng kỹ năng ở tù cho các cán bộ thuộc diên TW quản lý. Thiển nghĩ “bổ nhiệm phe nhóm”, quyết định sai thẩm quyền, thiếu trách nhiệm gây hậu quả vài chục tỷ thì ko cứ ông Đinh mà bất cứ ông nào kiểu gì cũng dính.

    Thật ra thì những tội như vậy có từ cấp tổ dân phố, thôn trở lên cơ. Đám đấy đông như quân Nguyên, nhưng từng làm tổ trưởng dân phố nên biết thừa họ ko có tiền học vả lại bồi dưỡng kỹ năng ở tù cho loại này thì bà chằn lữa TM nên nhường cho cụ chinook, cụ ấy hiền khô và có kinh nghiệm thực tiễn đáng nể. Cụ chinook mở lớp tình thương ko thu tiền.

    Nếu chị TM và cụ chinook làm thật, Dove xin tham gia biên tập giáo án. Sẽ khéo léo bổ sung vào các đoạn mào đầu và dê dẫn Mác – Lê phù hợp với trình độ của các nhóm học viên đảm bảo không những không lạc đề mà còn làm tăng thêm tính thuyết phục của nôi dung chủ đạo.

    Riêng Văn Ba sẽ ko được đề cập vì e rằng ko phù hợp với não trạng của cả thầy lẫn trò.

 9. krok says:

  Chấm Giải Oscar Cua vở “ Hàng thần lơ láo 2018 “ :
  – Hai vai diễn chính thượng thặng, như ý đạo diễn, có bi có hài.
  – Đạo diễn kịch bản: hấp dẫn, kịch tính.
  – Vai phụ xuất sắc nhất: thẩm phán, kiểm sát, công tố.
  – Khán giả: Được: thoả mãn hiếu kỳ, giải trí ( tưởng như ) miễn phí, thể hiện trí tuệ, óc phân tích, hỷ nộ ái ố. Mất: 7 tỷ đô trong két tập đoàn dầu khí.

 10. rua vang says:

  Hôm nay Ông Thăng và Thanh đang liên tục dùng cách nói “Xin lỗi Tổng Bí Thư…” :nhục và hèn!

  Hôm nay: 1/17/2018 44 năm.
  HQ 10 Nhật Tảo
  Thắp nén hương cho “Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân:Lê Văn Tây”.
  Hạ Sĩ Nhất Vận Chuyển Lê Văn Tây và các anh hùng chiến sĩ Hải quân VNCH đã anh dũng chiến ̣đấu trong trận hải chiến Hoàng Sa để bảo vệ chủ quyền biển đảo và đã hy sinh vì Tổ Quốc.

  HQ Chuẩn úy K1/IOCS Tất Ngưu kể lại:
  Trước khi đào thoát, tôi có gọi luôn cả HS1VC Tây cùng nhẩy, nhưng anh ta trả lời rằng: “Thôi, tôi ở lại ăn thua đủ với Trung Cộng. Ch/úy cứ nhẩy đi.”.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Anh # dù đang đối mặt với án tù vẫn một lòng vì dân. Anh nói: “Bị cáo còn nợ nhân dân sân bay Quốc tế Long Thành, tuyến cao tốc Bắc Nam; người dân vùng sâu vùng xa hàng nghìn cây cầu dân sinh để họ đi lại an toàn. Ở TP HCM, còn nợ người dân đưa thành phố trở thành nền kinh tế số một châu Á, một thành phố bình an không trộm cắp, cướp giật, tệ nạn xã hội; một khát vọng biến Củ Chi thành một trung tâm hành chính mới; người dân Cần Giờ, công nhân lao động được đến một nơi ở mới văn minh, sạch sẽ; các cháu học sinh về một chương trình giáo dục không bị quá tải, hội nhập; một cháu bé chân tay cụt chưa đến thăm cháu và gia đình và nhiều món nợ cũng chỉ là ý tưởng… “.

  • TC Bình says:

   Nói ngay là đảng còn nợ dân tộc cuộc sống tươi đẹp của CNXH, khất đến…cuối thế kỷ này mà chưa biết có trả được không.
   Vậy cho nhanh!

   • taolao says:

    Anh Tuan Freeter ơi ! Hôm nay toà chưa tuyên án vì bận xem U 23 đá bóng, và đang ” nhâm nhi” niềm vui được vào tứ kết. Ngày mai làm tiếp !

 12. Tuan_Freeter says:

  Đúng là không ổn!
  Từ bao giờ , các cụ tự cho mình quyền phán xử?
  Toà chưa tuyên án!

  • VA says:

   Thế lão cho biết cái luật khỉ gió nào cấm dân không được quyền phán xử … bằng mồm, cho sướng cái mồm 😀
   Dân mà phán xử bằng tay chân còn tệ hơn nhiều

  • TungDao says:

   Khà khà, từ thời có Chúa vá Đức Phật. Các ngài tự cho mình là quan tòa khi phán xử phạm tội này sẽ xuống địa ngục, mắc tội kia sẽ lên thiên đàng nên con người bắt chước.
   Một khi công dân có quyền phán xét một tội phạm có nghĩa họ ý thức được quyền làm chủ bản thân, có trách nhiệm với danh phận công dân và có đủ nhận thức đúng sai.

   TD rất thích nhận thức của anh Thăng và anh Thanh. Một anh xin ăn tết trước khi vào tù và một anh xin qua Đức để được đoàn tụ gia đình sau khi kết thúc phiên tòa.
   TD sẽ làm đơn xin làm thủ tướng kể cả làm Tổng bí thư vì có nguyện vọng muốn cống hiến công sức vì đảng, vì nhân dân.

 13. Cốt Thép Rỉ says:

  DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ PHIÊN TÒA.

  Từ 17/1 – 21/1 tòa nghị án. Ngày 22/1/2017 tòa tuyên án.

  CỐT THÉP RỈ Dự đoán Mức án mà tòa SƠ THẨM tuyên cho ĐINH LA THĂNG

  – 14 – 15 năm tù : khả năng 30%
  – 10 -12 năm tù : khả năng 50%
  – Trả hồ sơ điều tra lại : 20%
  – trắng án : 0%

  Dự đoán Mức án mà tòa SƠ THẨM tuyên cho TRỊNH XUÂN THANH.

  – Chung thân : 30%
  – 20 năm tù : 30%
  – Trả hồ sơ điều tra lại :40%
  – Cho sang Đức nuôi vợ con : 0%

  • Cốt Thép Rỉ says:

   NHỜ CỤ CUA XÓA CMT TRÊN. XEM KHÔNG ỔN.

   • Tuan_Freeter says:

    Đúng là không ổn!
    Từ bao giờ , các cụ tự cho mình quyền phán xử?
    Toà chưa tuyên án!

    • Đất Sét says:

     Tòa tuyên án rồi thì còn gì để nói, nhai lại à? Cụ TF cũng nên nhớ đây là Hang Cua, chỗ để bò ngang, không phải chỗ trồng cỏ cho họ nhà……bò

    • Hai Cù Nèo says:

     Chi tiên đoán thôi mờ, có ai tuyên án tuyên iếc gì đâu 🙂

 14. HỒ THƠM1 says:

  Ngày còn ngồi vững vàng trên ghế có chút quyền lực thì những chú như Đinh La Thăng, Xuân Thanh…. cứ nằng nặc đòi “tự quyết”, đòi gọi là …”tư lệnh” cho nó oai! Nay chẳng ra chi, ra tòa thì như ri . Mà tòa ta giống như cái nhà giữ trẻ hỉ, xem mất vui! Hi hi…
  Tha cho La Thăng, Xuân Thanh…về đuổi gà, e rằng gà nó chạy tới mổ cả chim của hai thằng cu ni chứ bỏ đi! He he…!!! 😛
  Thôi, nhốt cả hai đứa luôn, đéo tha ngày nào! ( Lệnh của đồng chí Tịt Tuốt. He he he…!!!)

 15. CD@ says:

  – sau khi nói “lời cuối cùng”, tòa sẽ nghị, rồi tuyên án “nhân danh…”, có xử phúc thẩm tiếp ? Những con người bằng “xương + thịt” từng 1 thời “oanh liệt”…Nhưng, còn bao nhiêu những “same-same” chưa bị “phát lộ”, và hậu quả của nó…? xin mời xem vài số liêu sau, đau, khi NSNN tiếp tục bị thất thoát hàng ngàn, chục ngàn tỷ…khi mà người dân đi ăn sáng, phải so đo trước khi “mau xôi 5-7 K hay là ăn phở, bún 20- 25K…?
  ——————
  1/ EVN :“Tại thời điểm 30/6/2017, nợ phải trả của toàn hệ thống EVN không những không giảm mà còn tăng 3.654 tỷ vnđ (tăng 0,8%) đưa tổng nợ lên 490.635 tỷ vnđ (= 2,35 vốn chủ sở hữu). EVN là DNNN “vô địch nợ” của VN.
  2/ TKV : Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2017, cuối kỳ, TKV gánh khoản nợ phải trả lên tới 63.839 tỷ vnđ,( = 1,8 lần vốn chủ sở hữu.). Trong quý 2/2017, TKV đạt lợi nhuận sau thuế là 751 tỷ vnđ ,nhưng chi phí lãi vay lên tới 1.338 tỷ vnđ. Mới đây, kết luận của Thanh tra Chính phủ khiến dư luận xôn xao vì cho rằng TKV sai phạm gần 15.000 tỷ vnđ.
  3/ Vinachem : Tại thời điểm 30/6/2017, nợ phải trả của tập đoàn này lên tới 38.137 tỷ vnđ ,(= 2 lần vốn chủ sở hữu ).Trong 12 dự án “đắp chiếu” của bộ CT, nhiểu dự án là của Vinachem.
  4/ Tỗng Cty Sống Đà : Theo báo cáo tài chính công ty mẹ quý 2/2017, nợ phải trả tại Tổng cty SĐ là 12.413 tỷ vnđ ,(= 4,7 lần vốn chủ sở hữu ). Vì nợ quá lớn nên chi phí lãi vay đang ăn mòn lợi nhuận. Quý 2/2017 lơi nhuận sau thuế là 18,2 vnđ, nhưng số tiền mà Sông Đà phải chi ra trả lãi lên tới 43 tỷ vnđ. Những con số này trong quý 2/2016 lần lượt là 12,4 tỷ vnđ và 102 tỷ vnđ
  nguổn tham khảo : (http://www.nguoitieudung.com.vn/nhung-ong-lon-nha-nuoc-vo-dich-no-o-viet-nam-d64947.html)
  —————–
  TKO ui, các fan nữ trong HC ui, có cách nào, ăn sáng chỉ vài K, mà “ngon, bổ” không? chỉ dẫn với…! 🙂

  • trungle118 says:

   dể ợt mà bác CD.
   ăn xong rồi chạy làng giống như mấy bác Thanh, Thăng vậy.
   nhưng nhớ là chạy xa trốn kỹ nghen. 🙂

   • CD@ says:

    trungle “xui khôn” quá, thê thì, có ngày lại phải “tự nguyên – head animal” bà bán hàng – mất thui…! rùi còn “hối hận, xin lỗi, nhân văn, chết tươi…phức tạp quá 🙂

  • Hoang Phuong says:

   Chời, chời…bác hỏi các fan nữ HC là lộn địa chỉ rồi…Qua còm thôi là tôi biết các cô ấy ăn sáng rất bài bản…không có vài K đâu…
   Bác muốn biết phải hỏi các ông HC kìa, sẽ có một số lý do để các ông biết cách ăn sáng chỉ vài K…he…he…

  • TKO says:

   Ăn sáng vài K?

   Dễ ợt hà bác CD: khoái ăn sang –> sáng ăn khoai.
   🙂

   • VA says:

    Bánh mỳ nóng giòn 3k, kẹp với ruốc tép Hạ Long ngon cực. Tổng chưa đến 10k 😀
    Chơi sang thì thêm … mayonaise, tương ớt vào
    Ăn thế mới nhanh giàu, VA chưa thấy đại gia nào mà ko ki bo, ăn mắm mút dòi cả 😛

  • Lê Quang Vinh says:

   Thật là khủng khiếp, cứ nhắc đến tập đoàn kinh tế và tổng công ty nhà nước nào là y như rằng nợ hàng chục ngàn tỷ đồng.

 16. Dzung says:

  Cái vụ nầy hơi quê à nghen.
  Phải chi trước phiên tòa ông ưởng bụng mà phán câu “Ba hồi trống giuc đù cha kiếp, một nhát gươm đưa đéo mẹ đời” thì tôi bái phục ghê lắm.
  Đằng nầy, đã làm tới đỉnh quyền lực chăn dắt dân ngu khu đen mà mới nhá roi đã khóc thì mất lịch sự hết sức. Sau nầy có được về quê đuổi gà, sợ gà nó cũng không đi.

  Nếu đoán trước như vầy thà đem sợi dây kinh nghiệm ra rút còn có kết quả tốt hơn. Mấy nước đàn em còn nể mấy cụ còn tại chức. Cu Ba không cần phải uống thuốc chống ngủ.

  • CD@ says:

   xin xem dư luận “cây” nhà fây :
   ——————-


   Khi Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh bật khóc nức nở tại phiên tòa, người ta nhận ra rằng, Thăng và Thanh chỉ là những kẻ yếu ớt, những kẻ biến thái.
   Khi Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi và cám ơn tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên tòa, người ta nhận ra rằng, Thăng và Thanh chỉ là những kẻ u mê không có nhận thức cơ bản về nhà nước và luật pháp.
   Khi Đinh La Thăng đòi hỏi được làm con ma tự do, và được chết trong vòng tay của người thân, nếu sâu sắc người ta nhận ra rằng, từ lâu Thăng đã không còn được tự do nữa, và cũng đã từ lâu Thăng chỉ nhận được những xích xiềng tiền bạc chứ không phải là những vòng tay thân ái.
   Khi Trịnh Xuân Thanh van xin được trở lại nước ngoài để chăm sóc con cái, người ta nhận ra rằng, Thanh chẳng bao giờ…(…)
   Khi khóc lóc và van xin, Thăng và Thanh có tiếc nuối những tài sản khổng lồ mà họ thản nhiên cướp đoạt giờ đã có nhiều kẻ sở hữu và tiêu xài phung phí?
   Khi khóc lóc và van xin, Thăng và Thanh có nghĩ rằng, hàng trăm ngàn người, hàng triệu người Việt Nam đã mất đi quyền lợi sống của mình vì sự cướp đoạt, sự phung phí và phá phách của Thăng và Thanh?
   Sự khóc lóc và van xin của Thăng và Thanh có thể mua được mấy sự thương cảm của những kẻ tật nguyền về trí tuệ, tha hóa về tâm hồn, nhưng không bao giờ mua được chút cảm thông của những người công chính
   (Fb Chu Vĩnh Hải)
   —————–
   P.S : đoạn (…) = điểm G ! 🙂

 17. Hai Cù Nèo says:

  Anh Thanh xin qua Đức sống để tiện việc chăm sóc vợ con.

  “Được nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị HĐXX, vợ bị cáo cùng 3 con (con nhỏ 6 tuổi, con thứ ba 8 tuổi, con thứ hai 11 tuổi) đang sống ở Đức, tiếng tăm không biết, sống ở bên đó nuôi các cháu ăn học rất vất vả. Bị cáo đề nghị HĐXX sau khi kết thúc vụ án cho phép bị cáo có nguyện vọng được xin sang đó để có điều kiện gần vợ con, chăm sóc vợ con”.

  Thật là một người chồng, người cha gương mẫu. Thôi tha cho ảnh đi.

  • Hiệu Minh says:

   Thật là một còm sỹ gương mẫu 🙄

  • Đất Sét says:

   Lão Hai thật là từ bi, lão mà làm quan tòa xử mấy vụ tham nhũng thì thật là phúc đức 😛

   • Hai Cù Nèo says:

    Thì chín bỏ làm mười. Ai mà không có lỗi lầm. Anh # đã ăn năn hối lỗi, khóc hết nước mắt, lại quân tử không đổ cho người khác, có lòng với cấp dưới, gia đình, bị ra tòa mà vẫn canh cánh trong lòng là còn nhiều chuyện định làm cho dân, cho nước mà chưa làm kịp. Người như vậy đâu dễ tìm.

  • TM says:

   Tôi cũng ủng hộ ý kiến bác Hai xin tha cho anh Thăng:

   – không phải vì anh ấy nhỏ giọt nước mắt hối lỗi trước tòa
   – không phải vì anh ấy là người chồng người cha gương mẫu
   – không phải vì anh Thăng đã từng có công

   mà là vì những tên đầu sỏ và vô số những tên “đồng phạm” khác trên đất nước này vẫn còn… chạy đầy đường như ti vi tủ lạnh. 🙂

   Ngày nay xử Thăng – Thanh, nhưng nếu “cụ Thanh kia” vẫn còn phây phây “tau có chi mô”, thì cụ cũng tội đầy đầu nếu bị mang ra tòa.

   Cái “thằng” đáng bị đem ra xử là “thằng cơ chế” !

   • Hai Cù Nèo says:

    “… chạy đầy đường như ti vi tủ lạnh…”

    Ti vi tủ lạnh đâu có chạy ngoài đường chị TM, tụi nó ngoan ngoãn ở trong nhà hông à 🙂

    • taolao says:

     Anh Hai Cù Nèo không hiểu – hay giả bộ – câu ” chạy đầy đường như tv, tủ lạnh” của chị TM ?. Câu nầy chị TM dùng …”điển tích ” xưa , hay lắm chớ bộ anh tưởng…

   • chinook says:

    Tôi cùng quan điểm với. chị TM.

    Xét cho cùng, phiên tòa này xử gì, ai ? Những cáo buộc làm trái quy định v.v. chỉ là lỗi hoặc tội nhẹ và cơ quan quản lí các bị cáo cũng phải chịu trách

    Tội đáng tội nhứt là tham ô thì đuowcj xét đến một cách quá hời hợt , không xét đến tình tiết có tổ chức hay không và bỏ qua chi tiết quan trong là ăn chia với ai, thế nào.

    Càng đọc những lời nói cuối cùng của Ông A# , tôi càng thấy thái độ của Ông Ông giống Ô 3X. Diều này dễ hiểu vì họ được luyện trong cùng một lò. Nhưng Ông A# cũng có bộ giáp hay bửu bối tương tự ?

    Tóm lại , càng lúc tôi càng đồng tình vwois Chị TM.

    Thái độ của Ông à khiến tôi lo cho người nhóm lò.

 18. NABB Cafe says:

  Trong truyện và phim kiếm hiệp thường dùng “Nhân tại giang hồ, thân bất vô kỷ” ý nói người trong giang hồ nhiều khi phải làm hoặc không thể làm những chuyện mà không phải do lòng muốn hay bản thân của họ không thể tự kiềm chế được để duy trì kỷ luật, oai nghiêm, tiền bạc hay bí mật.

  Có phải trong mọi trường hợp, người ta đều “buộc phải làm điều mình không muốn” không?

  Thôi thì nghe bản “Khúc ca chiều tà” này để tặng cho những giọt nước mắt:


  Ánh tà dương tưởng như vô hạn
  Nhưng chỉ rực rỡ trong không gian chốc lát
  Rồi dần dần tan biến theo mây hồng cuối trời
  Tia sáng một khi tắt đi sẽ không trở lại
  Năm tháng chầm chậm trôi qua,
  Những biến ảo giữa cuộc đời gian truân
  Giống như mây ngàn lúc hợp lúc tan
  Hằn trên nét mặt dấu tích mỏi mệt

  …Đường còn dài mà phiền nhiễu gập ghềnh phía trước
  Một ngày nào đó tôi muốn trở về, song đã quá muộn

 19. Hai Cù Nèo says:

  Nghe anh # nói thế này ” Khi vợ bị cáo sinh hai con gái, bị cáo cũng vắng mặt, nhưng vợ cấp dưới đẻ thì bị cáo đi thăm…” tui thấy muốn khóc quá. Tội nghiệp anh, hy sinh bản thân gia đình cho công việc, nhưng sai phạm phải ra tòa. Bây giờ hổng biết có được ăn Tết với gia đình hông nữa 😦

  • huu quan says:

   Khổ anh ấy quá. Nhưng tại sao lại đi thăm vợ thèng bạn đẻ nhẩy?

   • Hai Cù Nèo says:

    @huu quan. Anh # đâu có nói thăm vợ BẠN đẻ, ảnh nói thăm vợ CẤP DƯỚI đẻ. Thăm vợ bạn (hay vợ sếp) đẻ thì có gì hay. Thăm vợ cấp dưới đẻ trong khi vợ mình đẻ mình lại chạy lo công việc là thể hiện lòng thương yêu cấp dưới. Đó, đó, chỗ tuyệt cú mèo đó 🙂

 20. Cốt Thép Rỉ says:

  Đố vui hại não

  1. Con gì cho ăn no thì chết, để đói thì sống – gợi ý : con heo đất

  2. Con gì 3 đầu sáu đuôi ???

  3. Con gì tối mưa mai ướt ???

  • Hai Cù Nèo says:

   1. Con gì cho ăn no thì chết, để đói thì sống.
   Con heo (ăn no để đem bán nhiều ký hơn)

   2. Con gì 3 đầu sáu đuôi ???
   Phải con ba đầu sáu đuôi hôn?

   3. Con gì tối mưa mai ướt ???
   Phải con tối mưa mai ướt hôn?

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Đáp án
    1. Con heo đất : đầy tiền trong bụng rồi thì đập.
    2. Con số 36
    3. Con rùa, con cua …tất cả những con có “mai”

    • TM says:

     Tiếng Việt phong phú that. Tôi cũng “động não” mà nghĩ không ra.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Chị TM ! Vào GOOGLE VIỆT NAM là tìm được đáp án à.
     Chị thử gõ : con gì … vào google MỸ xem có kết quả không ???

    • Hai Cù Nèo says:

     Con gì bảy đầu chín đuôi tám khúc giữa?

 21. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Sau khi ông Thăng vào trị nhậm Sài Gòn ít lâu, ngày 09.03.2016 trên FB của mình tôi có viết một stt chia xẻ ấn tượng đối với phong cách làm việc và những việc ông Thăng làm ở Sài Gòn sau 2 tháng nhậm chức. Hôm nay xin phép chia xẻ lại với các bác.
  **************************************
  Dạo này ông Thăng ở SG có vẻ đã hụt hơi. Thường xuyên đi làm cả chủ nhật không biết ông trụ được bao lâu? Nhưng các đạo diễn PR của ông có lẽ còn hụt hơi hơn.
  Trông cảnh hơn 30 nhà báo dúm dó, vẹo vọ đứng ngồi lia máy ảnh chụp ông thật là phản cảm. Ảnh này mà rơi vào các nhà đầu tư nước ngoài thì không biết họ nghĩ sao nhỉ?
  Thực sự là lo cho ông Thăng vì gánh của ông nặng lắm. Không sụn lưng thì mời là lạ.

  Trong vòng 30 năm đổi mới kinh tế từ 1986 đến nay, tất cả những cơ hội phát triển dựa vào các nghành nghề mũi nhọn (như đã từng có ở Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan thời kỳ phát triển kinh tế bùng nổ) để kéo theo toàn bộ nền kinh tế Việt Nam đã bị bỏ qua hoặc thất bại. Vì vậy, Sài Gòn là hy vọng duy nhất còn lại (như Thượng Hải đối với TQ trước đây) cho kinh tế VN đột phá, trước khi tỷ lệ dân số vàng (dân số trẻ) ở VN kết thúc vào năm 2025.

  SG hiện có tốc độ phát triển kinh tế là khoảng 9%/năm và với 10% dân số cả nước SG đóng góp 23% GDP Việt Nam và 35% ngân sách quốc gia. Trong khi Hà Nội với 7,5% dân số Việt Nam chỉ đóng góp được 12% GDP Việt Nam và 15% ngân sách quốc gia. Nhưng lại được chi từ ngân sách quốc gia nhiều hơn SG rất nhiều để đầu tư hạ tầng cơ sở.

  Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế nhóm các ông Nguyễn Xuân Thành, Huỳnh Thế Du, Vũ Thành Tự Anh… thuộc Chương trình giảng dậy kinh tế Fullbright, vấn đề hàng đầu của Sài Gòn là phát triển hạ tầng cơ sở để tăng tốc phát triển. Nếu SG có vốn (mà hiện nay SG đang rất thiếu) để phát triển hạ tầng nhiều gấp 2 lần hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm của SG có thể lên 15% năm và trở thành đầu kéo thực sự cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam.

  Tôi chỉ bắt đầu tin (bắt đầu thôi!) ông Thăng có thể làm được điều gì đó để xoay chuyển tình thế và tạo đột phá ở SG, khi nhìn thấy ông ngồi cùng bàn với các nhà kinh tế nói trên để soạn thảo Chương trình kế hoạch phát triển SG 2016-2020, tìm cách huy động vốn phát triển hạ tầng đô thị. Tiếp tục công việc mà ông Võ Văn Thưởng đang làm dở trước khi ra HN.

  Còn hiện nay ông Thăng chưa hề thể hiện phẩm chất của nhà lãnh đạo có tầm chiến lược, Ông chỉ đang làm công việc của một ông quan hộ đê mẫn cán, một ông đốc công thôi. Cũng chưa thấy ông vi hành sang quận năm để thấy ông là nhà chính trị tầm cỡ nào.
  *******************************************
  PS. Tóm lại, hôm nay nhìn nhận của tôi về ông Thăng cũng không có gì thay đổi. Về mọi phương diện ông chỉ là một ông ĐỐC CÔNG giỏi. Những gì ông thể hiện vừa qua trước tòa chỉ khẳng định tầm cỡ đốc công của mình. Cũng chẳng nên mong chờ gì hơn ở ông.
  Câu hỏi “Tha La Thăng hay không tha?” của bác HM cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Câu chuyện về ông Thăng rồi cũng sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng. Có khi còn nhanh hơn câu chuyện lùm xùm của các ngôi sao thế giới showbiz.

 22. NABB Cafe says:

  Bỏ qua lớp vỏ ngôn ngữ thì 2 trường hợp Pín Nguyễn Quảng dẫn chiếu dưới đây rất đáng suy ngẫm về phong cach lãnh đạo và trách nhiệm quản lý của những nhân vật theo chủ nghĩa dân túy (không chỉ ở VN):

  Ca thứ 1 – Quốc lộ qua Phù Cát – Bình Định:

  Bác Thăng là bộ trưởng đi vi hành, quyền của bác có thể nói là hét ra lửa, 2014, bác qua Phù cát thuộc bình định, bác thấy đường quốc lộ 1A dự án mở rộng cao hơn nhà dân, bác bắt phanh xe lại, đi vi hành.
  Anh em dự án nhà thầu sợ tái mặt, bác quát : Sao chúng mày lại làm đường cao hơn nhà dân ?? vì sao ??
  Anh em cứng mồm, người nọ đổ người kia, lo sợ quá.
  Sau đéo nói nhiều, hạ mẹ đường xuống 1 mét, chuyện ko nói nữa.
  Hỡi ôi bác #, bác có biết để làm đường, thì cốt nền đã được đo đạc và tính toán của khoản 300 chuyên gia, kĩ sư về đủ các ngành như trắc địa, thủy văn, địa chất, thời tiết vvv, sau khi thu thập mọi dữ liệu, các kĩ sư sẽ tính ra độ cao cần thiết và chuẩn của đường.

  Mình dẫn báo thôi, báo luôn chuẩn hehe nếu chúng ta biết đọc chuẩn.
  ( ảnh 1 : bác vi hành 2014, bác bắt hạ đường ở phù cát, anh em sợ tái mặt, hạ thì hạ mất đéo gì ơ kìa )
  ( ảnh 2 : 2016, chính đoạn đó, ngập đúng 1 mét trên đường quốc lộ )

  Kết luận: 1 lệnh mồm của bác phí rất nhiều tiền thuế, giờ phải nâng lại đúng như tính toán của các kĩ sư.

  Tài nhỏ mà ở ngôi cao, trí cạn mà mưu sự lớn, ko gặp họa thì cũng ít thấy vận.

  Ca thứ 2 : Cầu treo ở Sam Lang

  bác Thăng chỉ đạo quyết liệt phải xây 1 cây cầu treo, đúng vị trí đó, ồ kề, thưa ngài bộ trưởng đáng kính. Lệnh ngài là sấm truyền, đ** cần đo đạc tính toán, đ** cần kĩ sư, đ**nghe can gián, xây là xây.
  Cây cầu trị giá 15 tỷ ra đời, đc làm phà ơi đẹp quá, khánh thành vui quá, giáo viên học sinh mặc đẹp đi qua đi lại.
  Đúng 60 ngày sau, cơn lũ thần thánh lại đến hỏi thăm, cây cầu lộn up side down, đứt như 1 cục cứt, 15 tỷ hóa ra tro.
  Bác Thăng tẽn nhé, cơ mà đ** làm tội được ai, vì lệnh của chính bác, họ làm như bác muốn cơ mà ơ kìa ??

 23. NABB Cafe says:

  Bài khá hay của tác giả Bùi Hải:
  http://soha.vn/lua-chon-lam-nguoi-tu-do-hay-ma-tu-do-20180116113409279rf20180116113409279.htm

  Lời tuyên án đương nhiên sẽ chỉ dành cho ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm. Nhưng đừng quên rằng nó sẽ giục chúng ta phải soi lại chính mình.
  Bị cáo Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch thuộc PVC) đã có một câu hỏi ám ảnh với Trịnh Xuân Thanh: “hỏi anh, vì ai mà bao nhiêu người dính vòng lao lý?”.
  Câu hỏi ấy đúng nhưng chưa đủ. Lẽ ra Lương Văn Hòa phải hỏi thêm chính mình: Tại sao lại mình biết chỉ đạo của thượng cấp sai trái mà mình vẫn làm?
  Nếu mỗi người chúng ta ai cũng biết hỏi và trả lời thấu đáo những câu hỏi dưới đây, thì chắc ít người phải rồng rắn dẫn nhau đến trước mặt thẩm phán.
  Lãnh đạo và đệ tử?
  Một nhà báo đã có phát hiện rất hay: Muốn biết lãnh đạo thế nào, hãy nhìn vào đệ tử của anh ta.
  Làm sao có thể là lãnh đạo tốt nếu như dưới trướng anh ta, các đệ tử béo mẫm, lũng đoạn hệ thống?
  Ai cũng cần một ê kíp phối hợp nhịp nhàng để làm việc. Nhưng nếu biến cộng sự, đồng chí thành đệ tử, điếu đóm, thì rất dễ xuất hiện lợi ích nhóm.
  “Ông mất chân giò, bà thò chai rượu”: Chú hầu hạ anh thì chú phải được gì? Được thăng tiến, được tiền tài. Anh ban ơn chú thì anh được gì? Được cung phụng, được tiền tài.
  Tại phiên tòa xử Trịnh Xuân Thanh, có một chi tiết đặc biệt về mối quan hệ giữa đại ca và đệ tử.
  Thanh nhắc đi nhắc lại chuyện mình coi Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) như “ruột thịt”, “người em trong gia đình”, mong rằng Minh sẽ không cáo buộc mình chỉ đạo lập quỹ trái phép.
  Dù thừa nhận mình “có tình cảm sâu nặng với hai bác và anh Thanh” nhưng Minh kiên quyết khai Thanh có chỉ đạo. Minh còn bức xúc đề nghị tòa không cho Thanh nhắc đi nhắc lại chuyện tình cảm riêng tư vì tội ai người đấy chịu.
  Các bị cáo đều khai rằng, khi còn đương chức, nhiều người làm sai chỉ vì “sức ép từ cấp trên rất khủng khiếp”.
  Ở những giao dịch không vụ lợi, người ta cho ai vay vài triệu đã phải ký giấy biên nhận. Thế mà các bị cáo khai rằng mình dễ dàng chuyển tới 4 tỉ đồng cho lái xe anh Thanh, chỉ vì nghe một lời chỉ đạo miệng từ thượng cấp, không giấy tờ, quyết định.
  Khi đã ở trong mối quan hệ đại ca – đệ tử, thì làm gì có phản biện, can gián, trái lệnh. Chỉ có tuân phục mới chứng tỏ “tình thân”. Mối quan hệ kiểu này là khởi đầu của tiến trình sai phạm cả ê kíp.
  Lãnh đạo hay đại ca? Người tự do hay ma tù tội? – Ảnh 1.
  Chỉ đến khi, đứng trước pháp luật, sự “ruột thịt” trong các mối quan hệ đại ca – đệ tử mới trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết.
  Muốn đời bình an vô sự thì chọn cộng sự hay chọn đệ tử? Chọn lãnh đạo hay chọn đại ca? Câu hỏi này chắc ai cũng biết cách trả lời.
  Gia đình và quyền lực?
  Trên mạng xã hội đang lan truyền những “câu chuyện lay động” về gia đình của các bị cáo.
  Câu chuyện ấy đưa ra các chi tiết về sự hy sinh tình cảm gia đình, để toàn tâm toàn ý lo việc nhà nước. Cha không chăm sóc được con, con không chăm sóc được bố chỉ vì ham việc nước.
  Tôi không biết thực hư câu chuyện ấy thế nào nhưng tôi không nghi ngờ tình cảm gia đình của những người đó. Tuy nhiên, câu chuyện ấy, có thể cảnh tỉnh nhiều người về thái độ sống đúng.
  Sau khi về hưu, trung tướng Hữu Ước, nguyên Phó tổng cục trưởng Xây dựng lực lượng, Bộ CA, đã có những sám hối rất đau đớn. Khi người vợ ông đột ngột mất đi, ông mới cay đắng thốt lên:
  “Tôi mải chạy theo quyền lực, chạy theo đam mê mà không dành đủ thời gian quý báu ấy để chăm sóc bà ấy.
  Lúc vợ tôi qua đời, tôi mới nhận ra tôi không hề biết bà ấy thích ăn gì, mặc gì, tôi không nhớ được sinh nhật của bà ấy, cũng không lãng mạn để biết mua hoa, mua quà cho vợ.
  Luôn là vợ tôi chăm lo cho tôi từ miếng ăn đến giấc ngủ; cũng là vợ tôi đã chẳng ngại ra bãi giữa trồng ngô, nhọc nhằn nuôi con khi tôi vướng vòng lao lý ngày trước; là vợ tôi đã lo mọi chuyện đối nội, đối ngoại với họ hàng hai bên; là vợ tôi tạo nên sự kết nối giữa tất cả mọi người trong gia đình.
  Và nếu có điều gì khiến tôi ân hận nhất, là tôi chưa từng cùng vợ mình có một chuyến du lịch tử tế và trọn vẹn”.
  Khi ra Hà Nội nhận nhiệm vụ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Lê Mạnh Hà, con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, khẳng định không hề có toan tính chính trị. Ông ra Hà Nội chỉ là để sống gần bố mẹ những ngày cuối đời.
  Ngay sau khi những thông điệp nghẹn ngào của phiên tòa được lan tỏa, một GS tâm lý đã nói với tôi rằng: “Khi người ta coi gia đình là điều thiêng liêng nhất, có thể những tham vọng quyền lực sẽ giảm đi.
  Bởi người nào biết quý từng khoảnh khắc bên gia đình, họ sẽ bớt tụ tập đệ tử, bớt sống phù phiếm, bớt ưa tâng bốc nịnh nọt, bớt chạy theo hư danh”.
  Cơ chế và sự lựa chọn tự thân?
  Tôi đã đọc được ở đâu đó ý kiến rất xác đáng rằng: Tại sao thời gian qua có quá nhiều quan chức, doanh nhân dính vòng lao lý?
  Khi ở chỗ này, chỗ khác có một vài người nhúng chàm, thì người ta sẽ chủ yếu nhìn vào đạo đức, phẩm chất cá nhân.
  Nhưng khi rất nhiều người nhúng chàm cùng chung một kiểu kịch bản “tiền tệ, quan hệ, hậu duệ, đồ đệ”; khi có rất nhiều tập đoàn lớn thua lỗ thất thoát nhiều ngàn tỉ… thì chắc chắn có lỗ hổng cơ chế.
  Lỗ hổng ấy đã được ông Đinh La Thăng đề cập khi phải kiểm điểm trước UBKTTƯ bằng hai chữ “giá như”: “Giá như các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề như vậy”.
  Những lỗ hổng cơ chế như “đúng quy trình”, cả họ làm quan, kỷ luật ngược, đã được nhìn ra và đang vá lại, nhưng còn lỗ hổng tự thân thì sao?
  Những nhân vật dính vòng lao lý hôm nay, không chỉ do hệ lụy của cơ chế, mà họ còn là nạn nhân của chính mình.
  Trong một cộng đồng dù vô nhân tính đến đâu, cũng còn nhiều người tốt. Trên một ngã tư, có nhiều kẻ vượt đèn đỏ đến đâu, cũng có những người dừng lại, nhẫn nại, bình thản chờ đèn xanh mới đi.
  Trong một guồng máy nhũng nhiễu đến đâu, cũng có những người tử tế bằng cách biết giới hạn lòng tham của mình hoặc lựa chọn rời xa guồng máy đó.
  Vẫn biết tham vọng quyền lực, kim tiền, danh tiếng là thứ rất khó tự thân mình kìm chế, nhưng trong một cơ chế có nhiều chỗ chưa chưa hoàn thiện thế này, không có nguyên tắc sống đúng, thì rất dễ bị “lũ quét cám dỗ” san phẳng.
  Mà đau đớn nhất là khi đã bị “san phẳng” rồi, thì chuyện muốn làm người tự do, ma tự do hay ma tù tội, bản thân mình cũng không tự quyết được.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   @ NABB Cafe giới thiệu “Một bài khá hay” của tác giả Bùi Hải.
   Tôi đã cố gắng đọc hết và tôi tự hỏi: “Bài này hay đối với ai?”
   Tôi xin khẳng định “Bài này không hay đối với tôi”

   Tại sao ư?
   Tại vì

   Nhớ lại những ngày còn chiến tranh, thực lòng tôi chẳng hiểu gì về cuộc chiến tranh mà cả dân tộc ta đã đổ xương máu để đóng vai “Tiền đồn của phe XHCN” mà cụ thể là “Hy sinh đến giọt máu cuối cùng để bảo vệ Liên Xô và Trung Quốc”
   Thú thật, hồi đó tôi chẳng hiểu gì, nhưng ít ra tôi thấy những người sống quanh mình lúc đó đều lương thiện, trong sạch và lành mạnh, mỗi tháng có 13 kg gạo trộn bo bo và 0,3 kg thịt mỡ, mỗi năm chỉ có 5m2 vải, nếu may áo thì hết may quần, nhưng không có ăn trộm, ăn cắp, không có lừa đảo và các trò lưu manh.

   Nhưng sau 1975 trở lại đây, mọi thứ tệ hại làm xã hội biến chất xẩy ra mỗi ngày. những người xung quanh tôi có nhiều người trở nên giảo hoạt, tính toán, bon chen và không từ một thủ đoạn nào để kiếm lợi cho mình, để leo cao hơn…Số đông còn lại thì cam chịu và ấm ức.
   Tôi dần dần cảm thấy mình thực sự bị lạc lõng trong guồng máy hoạt động ở cơ quan nhà nước.mà mình đã từng gắn bó nhiều năm.

   Năm 1987 tôi chính thức từ chối không làm đơn xin vào ĐCS khi được ông bí thư đảng ủy ưu ái dục dã viết đơn và năm 1992 tôi chính thức được nghỉ hưu sớm 5 năm, sau một thời gian dài viết đơn xin nghỉ mà không được duyệt, người ta bắt tôi phải viết cam đoan sau này sẽ không thắc mắc về chế độ đãi ngộ.

   Hôm nay lương hưu của tôi chỉ có 5 triệu đồng/tháng, để có tiền cho con đi học trường quốc tế và đi du học, tôi đã phải bán ngôi nhà do tôi mua được nhờ hơn 10 măm đi làm nghề xây dựng và thiết kê thuê tích góp được.

   Và cuối cùng tôi có thấy thảnh thơi không?
   Tôi rất thảnh thơi.
   Cuộc sống của anh Thăng, anh Thanh quá xa lạ đối với tôi và thực lòng tôi không thấy trong lòng hả hê, nhưng cũng không thấy thương cảm hay chút mủi lòng nào

   Tôi chỉ đặt câu hỏi “Ai làm hư các anh ấy?”

   • NABB Cafe says:

    Bài của Bùi Hải cung cấp cái nhìn tương đối đa chiều, cùng 1 lúc. Tương tự như cách viết của Tổng Cua, có những nhân vật và sự kiện cần nhìn cả 2 mặt. Nhiều bài viết đấu tố, dìm hàng lấy được, còn số bài nâng…mua nước mắt, nhiều cũng ko kém.

    Bài nào cũng thường kéo người đọc (bằng được) về góc nhìn của mình. Để hoặc ném thêm cho 1 viên gạch, hoặc nhỏ thêm 1 giọt nước mắt (thậm chí đang có trang phây kêu gọi triệu chữ ký trắng án cho bị cáo). Viết kiểu “song thủ hỗ bác”, đặt nhân vật vào đúng/sát với bối cảnh, đúng/sát với ý muốn của họ, sẽ đỡ chủ quan hơn.

    Vả lại, đánh giá 1 con người là rất khó, rạch ròi công ra công, tội ra tội không dễ chút nào. Lấy công bù trừ cho tội, sao cho xứng đây? Công kia, liệu có đủ bù cho tội ấy không? Rất khó trả lời.

    Quan trọng là khi đã nhìn được cả hai mặt thì mới có thể “không thấy trong lòng hả hê, nhưng cũng không thấy thương cảm hay chút mủi lòng nào” như bác Vân.

 24. Hiệu Minh says:

  Đòi bỏ Tết thì hãy nghĩ xa như anh Thăng.

  Anh Đinh La Thăng xin được ăn Tết với gia đình trước “những ngày dài vô tận trong lao tù”

  Hôm trước anh đòi tại ngoại, nay anh xin về ăn Tết. Giang hồ chi anh, nghe tiếng gà gáy đã nhớ nhà..

  • TKO says:

   Lại nhớ tên nhân vật đóng vai Bắc Đẩu trong hài Táo quân Tết hàng năm.
   Hài vãi ạ.

  • HỒ THƠM1 says:

   Trước đề nghị chính đáng của La Thăng ( Khóc quá, ai chịu nổi!? 😛 ) thay mặt Chủ tịch Hang (Chair of Cave 🙂 ) duyệt cho La Thăng khăn gói quả mướp về quê ăn tết 9 ngày!
   Hết công điện !

   Tui còn phải đi xem “bọn quỷ sứ” nào vừa mới bơm thổi mông má Việt Nam anh hùng ta thành …”người con gái đẹp”, nay cụ Thủ tướng…cờ lờ mờ vờ… bắt phải biến thành …con hổ cái rồi! 😛 ( gái đẹp thì không thể thành “con hổ mới” được.) 😥

   • PV-Nhân says:

    * Khổ thay cho cái Sài Gòn- Lúc đòi biến thành Singapore- Lúc lại Paris- Thành rồng thành phượng- Cho lại kiếp người thành gái đẹp. Nay bỗng chốc thành hổ!!! Thương thay cụ Hồ Thơm 1…

 25. HỒ THƠM1 says:

  Kết luận tội lỗi và sự phá phách tham ô cùng chi tiết việc …”chỉ định thầu” hay cách lãnh đạo của La Thăng đúng hay sai, oan khiên hay chính xác thì tui không phải bàn vì việc này đã có Đảng và nhà nước lo rồi….
  Định không nói gì nhưng thấy anh La Thăng là một tù nhân khi còn mạnh để “trảm tướng” thì trông rất oách nhưng ngã ngựa ra tòa thì rất “nũng nịu dễ thương” nên bình loạn vài lời về…tính cách Đinh La Thăng, một UVBCT.

  Khi còn đang chức xêng xang, hai tay chống nạnh hết trảm chỗ này đến trảm chỗ nọ, thêm báo lá cải giật tít La Thăng “trảm tướng” nghe rất oách như tướng quân thời… Đông Châu liệt quốc không bằng nhưng khi bị đánh té… ghế thì mặt không còn giọt máu, run như thằn lằn đứt đuôi, chỉ chực tè ra quần. Thế mới biết cái tính cách của tướng ta, của các “chính trị da” nhà mềnh.

  “Tha La Thăng hay không tha?” với tui không quan trọng. Với tính cách và “tài” của La Thăng đúng là có cho về lại cũng chẳng làm được cái đếch gì nguy hiểm cho xã hội như lời anh ta thút thít ( Vì chỉ phá khi còn tại chức, bây giờ ghế không còn thì có cho phép La Thăng phá cũng chẳng làm được khỉ gì!) Chỉ có điểu, anh ta mò lên đến Bộ Chính chị ( đương nhiên có bằng cao cấp ní nuận chính trị) mà chẳng hiểu đếch gì về pháp luật, về “ý nghĩa” của cái nhà tù ( Lạc hậu hay văn minh đều có nhà tù cả). Nhà tù vẫn tồn tại mục đích để giáo dục và răn đe người có tội là chính chứ không phải chủ yếu để giữ người sẽ còn gây nguy hiểm cho xã hội.

  Sụt sịt “xin về” như La Thăng chẳng lẽ người phạm tội hiếp dâm thì cắt bén con chim là cho về nhà à!? Vì ông ấy vĩnh viễn không gây “nguy hiểm” cho xã hội nữa, bỏ tù làm đếch gì cho tốn cơm ?
  Nhưng túm lại, với tính cách La Thăng như thế, xin xỏ cảm động như thế, tui nhất trí cao với ý kiến cho La Thăng zìa để nuôi cha già và vợ con nhưng phải chịu hình phạt nhẹ như ri: Trả hết tiền tham ô và thất thoát (như tòa tuyên). Xong lột y phục ( Trẻ trâu gọi là lột quần 😛 ) quất đủ 100 roi mây ngay tại công đường.
  Xong tha ngay tại công đường để y tự về nhà “cống hiến” cho vợ con.
  Ngoài ra, La Thăng đã “dính chàm” và bầy hầy khi còn lãnh đạo Dầu khí trước khi trèo lên BCT (Siêu bộ của ta) tham gia lãnh đạo cả đất nước ( thật kinh!) vì vậy đề nghị La Thăng khai ra đồng chí nào trong đống rơm đã ủn đít cho Thăng leo đến chức cao ngất ngưỡng như rứa! Giờ đây La Thăng nhận tội và xin lỗi Đảng nhà nước nghĩa là y đã biết tội phá khi xưa rồi, biết “cái tài” của mình nhưng vẫn chui vào BCT “với động cơ” gì?

  La Thăng có thể xin lỗi Đảng, nhà nước và cá nhân nào đó đã cho anh ta bỗng lộc thì cứ việc, chứ Nhân Dân không cần lời xin lỗi gì của quan cứk ( Bùi Hiền) dính đến tham ô.
  Đã biết làm “ma” mà còn lo sợ làm ma trong tù, mong muốn được làm con ma tự do thì biết anh ta tham sống sợ chết đến mức nào (Sợ cả cuộc sống khổ sở sau khi chết nữa mới ghê!)

  Thôi, xin hết!
  Tha cho La Thăng! 🙂

 26. VA says:

  Trong trận đấu loại 3X, cụ Tr. thắng lượt BCT, đến lượt TƯ, các đ/c ủy viên TƯ cho cụ knock-out. Nghe nói cụ đã khóc hận, bằng chứng phe nhóm đấy thôi, tội của 3X rành rành mà các đ/c còn bao che. Nay các ủy viên cứ liệu mà cải tà qui chính, chú nào lộ ra khỏi đống rơm thì cũng phải khóc hận thôi.
  Nhìn quanh thấy thiếu gì người giỏi hơn Thăng mà tiếc.
  Luận anh hùng cứ cứ thoải mái nhưng chọn cán bộ nhất thiết phải dựa vào thành bại, hiệu quả công việc.

  • HỒ THƠM1 says:

   Bớ lão VA!
   Phải gọi to thế vì sợ lão đem chữ ” Không đem thành bại luận anh hùng!” nhét cho La Thăng thì uổng cả chữ! 😛

 27. Hoàng cương says:

  Tôi thử nghe !
  https://www.youtube.com

  • Hoàng cương says:

   • Thông says:

    Nghe cảm xúc gai gai người, chẳng biết 1 down của ai đó có ý nghĩa gì ?

    • Hoàng cương says:

     Anh chàng ca sĩ Randy ,là kết quả của mối tình Việt -Mỹ ( đúng hơn là cô “thôn nữ Việt” và chàng lính Mỹ da đen) Anh về Việt Nam nhiều lần tìm Mẹ ruột nhưng chưa thấy ..
     Hang Cua có biết xin chỉ dùm !

     Lúc đầu tui nghe giọng anh ta cất lên ..cảm giác giống anh Thông vậy .

 28. Hai Cù Nèo says:

  Anh # xin được về nhà: “Một số bị cáo đã được tại ngoại rồi, những người như bị cáo không gây nguy hiểm cho xã hội”. Đúng quá.

  Anh # Thăng nhắc lại lời đã nói với luật sư rằng: “Bào chữa gì thì bào chữa chứ không được đổ lỗi cho Đảng, Nhà nước, đổ lỗi cho cấp dưới. Để nói đỡ cho bị cáo mà người khác bị tội thì tuyệt đối không làm vậy”. Quá quân tử.

  Vậy anh # đáng cho về chứ ?

  Link: https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ong-dinh-la-thang-xin-duoc-tai-ngoai-3699343.html

  • thi u says:

   Cứ thử để # trở lại chính trường xem, # sẽ trả trảm người đang kết tội # hôm nay ngay mà.

 29. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thực lòng, tôi không muốn bàn đến chuyện này nữa, nhưng khi nghe nói vợ anh # đã khóc sướt mướt vì lo cho số phận của chồng và còn nghe nói thêm rất nhiều người dân đã xin tha tội cho anh #, tự nhiên tôi nhớ đến cái chết của nguyên chủ tịch nước CHNDTH Lưu Thiếu Kỳ khi xưa, dạo ấy, chính tôi đang học ở Thượng Hải TQ, tôi nhớ có lần Bác Lưu đã sang VN và Bác Hồ đã đón lác Lưu thân tình ra sao?
  Tôi bỗng thấy khiếp sợ và nghĩ, biết đâu anh # ở trong tù một ít lâu sẽ được Thăng Thiên như cụ Kỳ đã thăng trong đêm tối?

  http://tinhhoa.net/luu-thieu-ky-chet-tham-vi-chi-trich-mao-trach-dong.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Có lẽ như thế thật.
   Chuyện tường thuật anh # mong được chết là ma tự do và vợ anh # khóc lóc, tôi không thể không nhớ đến bài viết trên tờ báo An ninh thế giới đăng cách đây hơn 10 năm.

   http://antg.cand.com.vn/Ho-so-mat/Ve-cai-chet-cua-Luu-Thieu-Ky-282971/

   • PV-Nhân says:

    * Chị Vân lại nhắc đến Lưu Thiếu Kỳ nên tôi tự nghĩ nên nói thêm: Còm trước tôi viết về cuộc Vạn Lý Trường Chinh năm 1934. Lúc ấy nhân vật số 1 của đảng cộng sản T+ là Chu ân Lai. Mao TĐ chưa hề giữ vai trò quan trọng, thậm chí còn bị ngờ vực…
    Thế rồi từ từ, bằng âm mưu, thủ đoạn phe phái. Mao dần dần tỏa sáng, nắm giữ quyền lực. Lúc ấy Mao số 1. Lưu Thiếu Kỳ số 2. Lưu được ca tụng như một chiến lược gia du kích chiến, mở đường cho lý thuyết chiến tranh toàn diện…Lý thuyết này được Tưởng Giới Thạch gom vào Tư tưởng ” Lục Đại Chiến”. Năm 1960, đảng cộng sản VN thành lập MTGP, áp dụng lý thuyết này tấn công quyết chiếm miền nam, dưới chiêu bài Thống Nhất Đất Nước…
    * Trở lại trường hợp Lưu, nhân vật số 2 sau Mao. Năm 1946, TT Mỹ Truman cắt viện trợ quân Tưởng. Quyết định này..ỦN…cả nước Trung Hoa vào tay Mao. Ngày 1-10-1949 Mao đại thắng. Tưởng chạy sang Đài Loan…
    * Bác Dove. TT Truman thường được bác nhắc dưới tên Chu Man.
    – Lưu đang là Phó chủ tịch nước. Mao phát động Cách Mạng Văn Hóa. Khai sinh Hồng Vệ Binh…Trật tự đảo lộn. Lưu không ngờ Mao bội phản!!!
    Hồng VB bắt Lưu, lôi ra giữa đám đông, bắt quỳ gối, đánh đập…Hỡi ôi ông Phó chủ tịch nước!!!
    – Lưu nhận ra, chịu nhục, xin với Mao cho về làng quê, canh tác sống qua ngày…
    * Kết cuộc, Lưu chết thê thảm ( như trong bài chị Vân Post). Chết không có mảnh vải che thân….
    * Thưa các còm sĩ, cùng là Dư Luận Viên.Tôi chỉ kể chuyện lịch sử. Trao đổi kiến thức…
    * Ông # so với Lưu Thiếu Kỳ, chẳng là cái…đinh gì…

    • VA says:

     Cụ Nhân chê CSVN bị TQ nắm phần hồn, nhưng xem ra cụ cũng thế. Rồi cho rằng cái gì VN làm được cũng là học của Tàu, nếu cụ có ý dìm hàng thì thôi ko nói làm gì 😀 .
     Chiến tranh du kích là nghệ thuật chiến đấu của kẻ yếu đã có từ xưa ở nhiều nước, mỗi nước có đặc thù riêng tự nhiên mà thế, không lẽ du kích Pháp, Nam Tư … chống Đức cũng là học từ Tàu 😯
     Đấy là cuộc chiến vì tình yêu và sự căm thù như cách nói của Dove

    • VA says:

     VN là cụ tổ của chiến tranh du kích từ thời Thục Phán chống Tần, Triệu Việt Vương ….

    • taolao says:

     Nghe thấy chuyện lịch sử Trung Quốc hiện đại mà tưởng như thời Đông Chu . Còn ông Đặng, như Mike viết , thì ( bị ) chọn ” Thiểm tây nhất đái, vạn đại dung thân”. Vậy mà an thân , để thành” quái kiệt” sau nầy. Chuyện thời thế ,chả biết đâu mà lần. Thôi , kệ họ. Taolao đi làm một ve đã.

    • HỒ THƠM1 says:

     Bác PV-Nhân!
     “Ông # so với Lưu Thiếu Kỳ, chẳng là cái…đinh gì…”
     Bác nói câu này hơi bị đúng 😛
     Lưu Thiếu Kỳ là một chính khách, một chính trị gia nổi tiếng.
     La Thăng chỉ là chính trị da, như con cóc so với con bò chứ không phải là…cái đinh! Hi hi…

   • Mike says:

    Hồi ký bs Lý chí Thoả kể là ông nào đứng vị trí thứ hai cũng tiêu đời với Mao. Chu Ân Lai khôn nhất nên bao giờ cũng đứng ở vị trí thứ ba. Những người “thứ hai” như Lưu thiếu Kỳ, Lâm Bưu, Đặng Tiểu Bình đều kẹt với Mao.

    Nghe đâu vợ Chu là chị của Đặng. Chu và Đặng lại là bạn đồng học và đồng chí ở Pháp nên nghe rục rịch là Chu đầy Đặng tuốt lên biên giới Thiểm Tây để bảo toàn tính mạng cho Đặng. Lên đó Đặng phải làm công nhân, phải tự lo kiếm củi sưởi mùa Đông, cực thí mẹ luôn.

    • PV-Nhân says:

     * Mike: Lý chí Thỏa là bác sĩ riêng của Mao. Nay đang ở New York ( có thể đã chết). Chu ân Lai sở dĩ tồn tại vì ông rất hiền hòa. Chu rất trung thủy. Cùng vợ là Đặng Dĩnh Siêu sống với nhau cả đời. Bởi vậy, Mao hoặc Tưởng đều kính trọng Chu. Nên nhớ khi Tưởng là hiệu trưởng Hoàng Phố, Chu là phụ tá.
     * Năm 1926. Vợ chồng Chu ân Lai là chủ hôn đám cưới V3 và Tăng Tuyết Minh…Sau đó, V3 gia nhập Hồng Quân Trung Hoa với tên Hồ Quang, cấp bậc Thiếu Tá trong Đệ bát lộ quân…Chuyện là như thế.
     * Trong các tướng tốt nghiệp Võ bị Hoàng Phố có tướng Nguyễn Sơn.
     – Tướng Nguyễn Sơn về nước, tham gia kháng chiến chống Pháp. Ông là chủ hôn đám cưới Phạm Duy- Thái Hằng…..Đây là Sự Thật. Năm 1995, Phạm Duy kể cho tôi nghe chuyện này vì tôi thắc mắc.
     – Lúc ấy, khi yêu Thái Hằng, P. Duy viết bản nhạc: Tôi yêu cô Hằng…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tướng Nguyễn Sơn tham gia kháng chiến chống Pháp, mở trường Lục quân ở Thanh Hóa, được gọi là “Lưỡng quốc tướng quân”, ông tướng này rất phát xít, truyền cho lớp học trò của mình cũng có máu hung hăng phát xít như thế.
     Ông cậu em mẹ tôi vừa học hết cấp 3 ở Trường Phan Đình Phùng Đức Thọ , được tuyển về học trường Lục quân này, chỉ 6 tháng thôi mà cũng nhiễm thói hung hăng.
     Khi hành quân vào Nam, qua Quảng Nam Quảng Ngãi gì đó, ông ấy chọn một ngôi nhà rất to và đẹp, đòi bố trí chỗ ở cho ban chỉ huy trung đoàn, chủ nhà không đồng ý, ông định nã súng phá tan ngôi nhà, may mà ban chỉ huy ngăn kịp, mắng tới tấp và phạt cho một trận tóe khói. Từ đó ông cạch đến già.

  • PV-Nhân says:

   * Chị Vân: Tôi nghĩ ông # ở trong cái Cơ Chế. Nên hơn ai hết, ông rất Biết. Khôn chết, dại chết, biết sống…Ông muốn sống nên làm khổ nhục kế, an toàn bản thân…Biết đâu gặp “vận hội mới”, ông ấy lại có phen xưng hùng xưng bá như ngày nào….
   Khi Tư pháp không độc lập, luật không nghiêm minh. Nhiều âm mưu phe nhóm…Nếu cho ông tại ngoại thì hòa cả làng. Được tha tội chết, nhưng vẫn làm ông nhà giầu. Lãi chán.
   -Chờ xem các hồi sau…

 30. Nguyễn xuân Độ says:

  Anh cu Thăng cũng có văn bằng TS nhưng…… Kẻ dùng Thăng nên giao những việc đàn, ca, sáo, nhị, đằng này lại cho cai quản bồ thóc tổ bố như thế chứ ư! Các cụ nói – Mạnh vì gạo, bạo vì tiền, mà tiền không phải đổ mồ hôi – Chết cũng phải thôi,nhưng có giận là phải giận những kẻ cho thăng làm những việc đó, họ là những kẻ quá THAM và THÂM.

  • A. Phong says:

   Chỉ cần đọc luận án của ông Thăng thì không phải ngạc nhiên về chuyện thua lỗ trong kinh doanh.

 31. Dan ngu cu den says:

  Cứ bảo ông ấy nói câu thần chú thủ tục rằng xin rút ưu khuyết điểm xong rồi tha.
  Xin tha cho ông ấy ngay, vì cứ những tội tham thôi thì có ông nào có tí quyền hành, tính từ anh dân phố tới ông tồng bí thư mà không phạm vào tội tham ấy.

  Còn bảo tội cố ý hay làm thất thoát, thâm thủng, trái quy định gì gì đấy thì phải hỏi lại là bên trên ông ấy như các ông cố vấn, thanh tra, giám sát có trách nhiệm truy cứu biên bản hợp đồng lúc đó ở đâu? Giả sử là mọi quy trình được chuẩn y và thông qua dù có báo cáo lỗi sai phạm mà vẫn tiến hành thì cũng phải hỏi cụ nào ấy to hơn ông ta gật đầu nheo mắt thì ông ấy mới dám làm chứ.

  Còn mà nguời ta đợi mãi đến bây giờ, nhất định đợi thời cơ chia băng kết đảng đâu vào đấy rồi các ông ấy mới ngồi giở sách luật chấm sổ thì……..xin tha cũng bằng thừa, vì ở tận bên trên đã quăng xuống chiếu chỉ………. y án!

  Hay là bảo nhau đến gióng trống cổng nhà Bao Công thì còn may ra.

  • Sinh says:

   Thăng trảm người bây giờ Thăng làm bậy cũng phải chịu bị trảm chứ. Ăn no quá bị bội thực. Nghe nói lúc anh còn là BT GTVT anh từng ném điện thoại của một thứ trưởng vào nồi lẩu chỉ vì đàn em này dám trả lời ĐT của CT Quốc Hội trước mặt anh. Anh cũng cậy vì được anh TT 3X che chở cho nên không coi ai ra gì kể cả người dan cho đến TBT hay CT Nước. Anh Thăng có khí phách nhưng mà là khí phách của một kẻ lưu manh chính trị.

   • CD@ says:

    – thưa bạn Sinh, nếu bạn không biết “ngọn ngành” của việc ô “named Japan – not Japanese” lên phó bộ ra sao…thì bạn đã nghĩ “đúng”…còn nếu bạn biết, thì chắc sẽ “tự diễn biến”…. Tôi không ủng hộ cách “đùa” như kiểu a#, nếu người ta “vạch” a# và những người quê có cái nhà máy Dệt nổi tiếng từ thời Pháp, thì cũng đừng quên, còn bao “hội đồng hương” khác đang bảo kê, che chắn cho nhau, “trèo cao- leo sâu.” ( bạn dùng từ “lưu manh chính trị rất chuẩn…!)…”ý cò (# kiến)” của tôi, chúng ta có bàn những chuyện này, chỉ là cmt cho “giết thời gian”…khi mà 3 quyền “phân lập” và quyền thứ 4 là sức mạnh của truyền thông khách quan, chân thật bì “vo viên- cho vào bị”…tại phiên tòa, các LS đã “có vẻ” được “cời mở” trong tranh tụng…nhưng rồi xem…bản án “made in by…XYZ”…! 🙂

  • Dove says:

   Có cảm giác là nick này ko đến nỗi ngu lắm và cu không hề đen.

 32. Hiệu Minh says:

  Các cụ nào muốn nghe nhạc Mozart dưới sự điều khiển của anh Fifi Le thì ra Nhà Hát lớn mua vé nhanh kẻo hết.

  Fifi Le là con trai của nhạc sỹ Hoàng Vân, thường chỉ huy “Điều còn mãi” của VietnamNet.

  Chúc các bạn có tối nghe hòa nhạc cao cấp thành công.

  Về thần đồng Mozart

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Wolfgang_Amadeus_Mozart

 33. Dove says:

  Mời các vị xem España Cañí do dàn nhạc của Andre Rieu biểu diễn tại Amsterdam.

  Tôi thường tự hỏi, tại sao đất nước người ta chỉn chu thế và vui thế? Tại sao hang cua mình bề bộn thế? Buồn thế?

  Tại anh Cua, tại Đảng hay tại chính mình? Chắc là tại chính mình mà thôi.

  • TKO says:

   Vì người ta có ĐỨC TIN.
   Vì mình lạc mất NIỀM TIN.

   • Dove says:

    Dove cũng có niềm tin TKO à. Tin đến mức ngáo cơ mà rằng CNCS là mùa xuân của nhân loại.

    Áy thế mà nhiều người cùng niềm tin và ngần ấy người bất đồng chính kiến làm cho Dove buồn. Buồn thê thảm luôn, đến mức nhìn con bò đuổi cô áo đỏ mà ko cười nổi.

    • Thông says:

     Vâng ạ, cũng vì niềm tin của Bác Dove ấy mà kết quả là sự bát nháo của XH hôm nay đấy ạ ! Vì tin là CNCS là tốt đẹp ưu việt hơn cả thảy nên xóa bỏ tất cả chuẩn mực củ, sáng tạo ra chuẩn mực con người mới XHCN, đem giai cấp công nông lên làm lãnh đạo xã hội, chủ trương hạn chế, xóa bỏ tôn giáo, đẩy con người về với bản năng Con, giảm tính người nên ở đâu có cái mác CS, có lãnh tụ vĩ đại thì con người được dạy cho dối trá từ trên ghế nhà trường, tước quyền tự do suy nghĩ, sáng tạo, phát biểu chính kiến. Tất cả được giáo dục thành cừu, thế thì làm gì có chỉn chu, có vui vẻ ? Cái hệ thống sai từ lập trình thì làm sao hoạt động cho tốt được ? Tuy nhiên bác buồn là điều đáng mừng, chỉ sợ những người không dám nhìn thẳng vào sự thật, cứ vui, cứ hồ hởi, cứ tự sướng mới là tai họa !

  • Tuan_Freeter says:

   Bản nhạc rất hay, cảm ơn anh Dove!

   Nhưng,
   Không đồng ý với câu hỏi của Bồ Câu: “…Tại sao hang cua mình bề bộn thế? Buồn thế?”

   Lại không đồng ý với câu tự trả lời có phần võ đoán:”… Tại anh Cua, tại Đảng hay tại chính mình? Chắc là tại chính mình mà thôi.”

  • taolao says:

   Đúng rồi bác Dove, ”tiên trách kỷ…”. Tại đôi khi mình thấy cái sai, cái dở… nhưng không lên tiếng ( hoặc ko dám). Tào lao nhớ một chuyện xưa rằng: Một ông tể tướng về hưu, ở trong làng có một người say thường chưởi mọi người. Không thấy ai phản đối, người say chưởi luôn ông tể tướng. Ông nầy cũng không phản đối. Người say thấy mình chưởi đến …tể tướng mà không hề hấn gì, nên một hôm chưởi luôn …vua. Và kết quả là anh bị mất đầu! Lúc bấy giờ, ông tể tướng mới thấy ân hận. Ông nghĩ ,giá lúc ấy mình khuyên răn, trừng trị người say kia thì đâu có ngày hôm nay.

  • gopsys says:

   Amazing ! Thanks bac Dove
   Is that a real Bull ? Unbeleavable !

 34. TranVan says:

  Tôi đề nghị tha , tha hết không nói nhiều vì số tiền thụt két quá nhỏ so với 5 tỷ ……US$ mất sạch , mất nhanh tại Venezuela ! 😜😁

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Chỉ mới ngót nghét nửa tỉ mất trắng thôi ạ.

  • TranVan says:   Không phải riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có dự án thua lỗ. Hãy thử nhìn sang các tập đoàn điện lực, than – khoáng sản, nhìn sang cao su, đóng tàu, lương thực… đâu đâu cũng thấy thua lỗ, nợ nần, dự án chậm trễ, đắp chiếu, lãng phí vô độ.
   …”

   http://doctinmoi24h.info/bi-kich-cua-ong-dinh-la-thang-thanh-toi-do-vi-khong-muon-kinh-te-viet-nam-phu-thuoc-nuoc-ngoai-mai/

  • TM says:

   Làm thiệt hại khủng cho đất nước mà đúng đường lối chính sách thì không sao: ĐCS

   Làm lợi cho người dân mà sai chính sách thì bị kỷ luật nặng: Kim Ngọc.

   Làm sai qui trình, thiệt hại cho đất nước, và có thể đem ra làm gương điển hình để răn đe mà không động đến “trên” thì bị xử án: ĐLThăng.

 35. CD@ says:

  – Số người vào HC tăng cao khác hẳn với entry này, nhưng cmt thì vẫn còn “lưa thưa”…Khó chứ, không phải Ai cũng “biểu lộ dòng máu chẩy trong huyết quản” ra “thanh thiên blog”, Tui cũng vậy, xin phép đánh cây của vườn fây để tất cả cùng đọc…xin lỗi đã bỏ đi vài đoạn và xin phép chủ trang cho hiện :
  ———————-

  “Theo lời luật sư của anh mô tả, anh nói tận hai tiếng đồng hồ chứ không phải chỉ vài phút như trong clip. Báo chí mô tả như là anh khóc vì ước làm ma tự do, vì thương nhớ cha già, con dại. Nếu thế, đó là giọt nước mắt mang tính riêng tư, cá nhân.

  Nếu chúng ta đưa tọa độ của bốn giọt nước mắt nêu trên vào trong hệ trục tọa độ đề-các với trục tung là quyền lực và trục hoành là số phận con người. Rồi vẽ đồ thị nó bằng cách nối các điểm lại với nhau, sẽ được một đường cong như đoạn cuối đồ thị đường bay của viên đạn – mà nếu đặt một viên bi lên đó, nó sẽ trượt không ma sát từ đỉnh xuống và rơi vào đâu đó chưa biết. Nhưng chắc chắn một điều, đạn ra khỏi nòng là để sát thương, chứ không phải là để dung thứ.”

  (…)
  “Không phải khổ nhục kế, nhưng anh muốn phô diễn một hình ảnh thảm hại, một sự ăn năn hối cải, một sự đầu hàng và phục tùng hoàn toàn trước sự anh minh. Kiểu xưa hay có là vua ban chết cái phải dập đầu tạ ơn ấy. Hồi còn bé, mình đọc chuyện hay nghĩ, đằng nào cũng chết, sao không chửi chết mẹ nó đi rồi chết? Hóa ra không được, chửi nó giận nó tru di tam tộc, cửu tộc luôn. Nên để cứu người thân, đồng chí đồng đội, để cầu mong sự thương xót người thân của mình ở dương thế, khoan hòa với đồng đội mình trong chốn lao tù, vẫn phải tạ ơn đã ban chết và tung hô anh minh.”

  “Nhưng anh ạ. (…) Dung cờ là dung giặc. Nhổ cỏ là phải nhổ tận gốc, các cụ dạy rồi, bao triều đại nhỡn tiền thế rồi. Nếu ngày xưa cụ Trịnh Kiểm mà giết luôn chúa Nguyễn Hoàng thì còn đâu sau này con cháu chúa Trịnh phải bái lạy vua Gia Long?”

  “Anh ạ. Hạng Vũ đã đầu hàng từ lâu. Nước Sở hoàn toàn tuyệt tích bên dòng Gành Hào, ngồi nghe Dạ Cổ Hoài Lang và ước mong làm người tử tế rồi. Vua đã không vị quốc thì anh vong thân mà làm gì. Chính trị không nói đến lòng vị tha, quyền lực không có chỗ cho sự dung thứ. Cũng như cụ Lê Lợi thôi, để bảo tồn cơ nghiệp muôn đời cho con cháu, công thần hay kim bài miễn tử cả quyển thì chém vẫn phải chém.

  Sao anh lại phải khóc?

  Anh ạ, nghe em. Phiên sau ấy mà, anh đừng khóc nữa. Cứ lẫm cmn liệt cho em.”

  Nguổn : FB LE DUNG 15.01.2018
  ——————–
  P.S. xin chú thích để nhiểu bạn biết : Gềnh Hào, là tên một đoạn sông nước, nằm ở mãi cái nơi – mà ngày xưa- thì là rừng đước – tư nhiên lấn ra biển. còn ngày nay, gắn liền vơi 1 trong 3 cái tên “đặc khu kinh tế” – cũng là tên của thứ nước mắm “không chê vào đâu được”…! 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Gành Hào, chứ hổng phải Gềnh Hào. Đó là một địa danh thuộc tỉnh Bạc Liêu. Tui chưa nghe nước nắm Gành Hào bao giờ dù từ U Minh tới Gành Hào chỉ trên dưới 80 cây số. Bữa nào phải ghé mua một chai ăn thử coi sao.

   • CD@ says:

    Dạ, kính bác HCN, chuyên gia nuôi tôm, thủ kho giữ “Gold”, cao thủ “alcohol Đế”…bac noi rất chuẩn về “đia lý”, nhưng iem thì “nói đây mà không phải đây- mà là đâý ( đây sắc !), tin rằng, bác HCN chưa “say-xỉn”, mà giả “nai” vàng ngơ ngác…! 🙂
    P.S. SG có phở “Tôm hùm”, 500K/bát, hôm nào, bác nâu thử xem…rổi “start-up” phở tôm hùm…?!

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui đâu có nuôi tôm hùm, chỉ nuôi sú và thẻ thôi. Tôm Hùm là sếp của tui đó

 36. Dzung says:

  Quái thật. Luật pháp mà coi như trò chơi trẻ con.
  Có tội vô khám, không tội về nhà rồi kiện lại cái thằng nó còng tay mình. Tha gì mà tha.
  Có khóc cũng thừa.

  Chuyện ông trảm người trong quá khứ là đúng. Làm chậm công trình bất cứ lý do gì củng chỉ là biện minh ngoại trừ
  bên đối tác cố tình vi phạm hợp đồng (như không chịu trả tiền đúng thời hạn, không hợp tác,…) hoặc
  do thiên tai (Acts of God). Không thể dùng nó mà gán tội ông.

  Đây là trò chơi quyền lực, xưa rồi Diễm. Liên tục mấy bài trước đây, chủ blog cho thấy cái dáng (hint) của nó.
  Cộng sản Nga, Cộng sản Tàu ngày xưa thường có thanh trừng nội bộ để cũng cố quyền lực. Ngày nay trò chơi có khác đi, bớt tàn bạo hơn nhưng dù là dưới hình thức gì cũng có cùng mục đich.

  Hầu hết những cán bộ điều hành, những người làm kinh tế (nông dân hay thương gia) bên VN hay Tàu đều phạm tội. Không đút lót, không bôi trơn không chạy việc được. Kẻ nhận người đưa cùng phạm luật. Anh đang có thế, có quyền nghĩa là anh vô tội. Thế thôi.

  Ông Tập trảm người nầy, trảm người nọ nhưng chắc chắn không dại gì trảm tay chân mình.
  Sau nầy lớp khác lên, nó trảm lại ông, nó trảm tay chân ông.

  Người nào gặp may hạ cánh an toàn sớm trước khi gió đổi chiều, hoặc là tài sản còn quá khiêm nhượng, may ra thoát.

  • TranVan says:

   Cụ DZung viết vậy mà tôi cứ tưởng đó là Cụ Dove nên đã mừng (nhầm) rằng Cụ ấy đã tiến bộ nhìn ra được sự thật !

   😢

 37. Dove says:

  Hôm nay anh Thăng bảo vệ về chỉ định thầu rất kín kẽ. Anh định nói thêm thì tóa ngắn lời cho tạm nghỉ để bàn dân thiên hạ ra WC giải tỏa bầu tâm sự.

  Dove cũng chợt nhớ ra, mới đó thôi, anh Vương Đình Huệ cũng vừa chỉ định ông Nguyễn Hoàng Anh – cựu Bí thư tỉnh uỷ Cao Bằng làm Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước, sắp được thành lập và sẽ nắm trong tay một cục tiền những 5 triệu tỷ đồng.

  Dove có thâm niên làm cố vấn về cảng cho HP từ 1972 và từng là một trong những tác giả phương án cảng quốc tế mới cho HP, ấy thế mà chẳng có ấn tượng cóc khô gì về ông Hoàng Anh 5 triệu tỷ cả. Bổ nhiệm mà như thế, khiến Dove có cảm giác rằng mô thức chống lãng phí, tham nhũng của Đảng ta hóa ra na ná như “tò vò mà nuôi con nhện”.

  Có bác nào biết kinh nghiệm của ông Hoàng Anh thế nào không? Có sáng kiến gì đáng được ghi nhận? Đã từng làm lợi cho ngân sách HP và quốc gia bi nhiêu tỷ? Cuối cùng để nghị chốt lại bổ nhiệm như thế liệu có phải là lợi ích nhóm hay ko?

  • CD@ says:

   có đây, bác Dove, nhưng mà bác phải “chấm kỹ” trước khi cho điểm : tỉnh Cao Bằng, đê xuất vay 300 triêu $500 của bạn vàng “núi liên núi- sông liên sông- răng cắn môi..” đê xây đường cao tốc với lưu lương xe ngót ngét 1K con xe cả 2-3 bánh và “4 chân + 4 bánh” …(?!), nối liền với các vùng “đá tai mèo’ như Hà giang, rồi nhân thê, tạt lên Sapa, thăm cháu cụ TBT “từ chức” sau CCRĐ …5 triêu tỷ đồng, đọc số theo tiếng Việt theo kiểu “gs cấp bằng sáng chế BH” có mà trẹo quai hàm…Mười mấy cái Bộ mất đi “bầu sữa”, thì UB này có cả một “thùng tô nô” sữa để “tẩm bổ”…hehe…định luật bảo toàn vật chất của Lô-mô-nô-xốp “muôn năm- đời đời sống mãi- trong sự nghiệp của …ủy ban” ! 🙂

  • HOA SỨ says:

   Việc bổ nhiệm ở nước mình nó lạ lắm ,có những chức vụ cần chuyên môn rất cao thì tôi thấy ông nào cũng làm được ,miễn là qua cái trường đảng lý luận cao cấp ,hình như trường này ở các nước tiên tiến trên thế giới ngày nay không có ,mà không biét nó dạy cái gì mà tốt nghiệp rồi là các ông bà làm ngành nghề nào cũng được ,mà toàn là chức vụ lãnh đạo.,Thật đúng là VI DIỆU
   Vừa rồi thì có ông đang làm sếp chính trị ở Lạng Sơn được bổ nhiệm về cái ổ kiến lửa PVN ,nơi mà anh La Thăng biến thành anh Si Gíang ,chả biết ông ta sẽ làm gì để vực dậy cái sự nghiệp dầu khí VN khi mà giá dầu xuống thấp đến mức không đủ bù công khai thác .Hôm nay tôi lại thấy bác DOVE giới thiệu ông cựu bí thứ Cao Bằng về làm chủ tịch UB QUẢN LÝ VỐN NHÀ NƯỚC với số vốn những 5 triệu tỷ đồng ,ôi viết không nổi chả biết nó có đến mấy con số 0 ,hoa cả mắt ,..mà tiền ấy ở đâu nhỉ ,nếu không là tiền thuế của dân ,thì chắc là tiền đi vay [chứ tài nguyên còn gì mà bán ].
   Tôi bỗng nhớ đến số nợ mà người dân phải cõng trên lưng ,cứ tăng theo từng ngày ,mới đầu đọc báo thì áng chừng nghìn đô bây giờ thì tăng lên đến 30triệu hay 40 triệu/người ,nhà có 5 người kể cả thằng bé mới đẻ lẫn ông cố gần trăm tuổi tính ra nợ đến hơn trăm triệu ,mà lao động thì chỉ có 2 người ,trời ơi ở thành phố thì như thế ,còn ở nông thôn thì gia đình nông dân nào chịu nổi số nợ này ?Sao nhà nước không mở rộng cái trường VI DIỆU này cho toàn dân đến học ,may ra học xong khỏi cần chính quyền xóa đói giảm nghèo ,nhân dân tự mình đứng lên “Rũ bùn đứng dậy sáng lòa” ,thế là cả nước đều là lao động bậc siêu làm gì cũng giỏi ,đừng nói hóa rồng chứ hóa thượng đế cũng được .

   • Hoàng cương says:

    Thưa anh Dove, Anh CD@,Anh Hoa Sứ .

    Thú thật rằng , 5 triệu tỷ Vnd mà bỏ vào két sắt của Đảng sẽ hay hơn bỏ trong két sắt của chính phủ , giả xử nếu 5 triệu tỷ này thất thoát thì ta lại …chuyển 5 triệu tỷ khác sang két sắt Quốc hội . Nói chung là ta có nhiều lựa chọn …mà

   • Mike says:

    Các cụ đúng là lười. 5 triệu tỉ, chả ai hình dung nỗi nó là bao nhiêu. Vậy mà không chịu đổi ra USD cho dễ hiểu.

    1 USD = 23000

    5 triệu tỉ = ~$217 tỉ USD = GDP VN năm 2017 = “số vốn ghê răng”.

    “Vốn” là số tiền mình đang có hay là số tiền giả định sẽ có?

    Số tiền (kể cả vàng) dự trử (reserve) của VN khoảng 37 tỉ USD. Vậy “vốn” là cái gì cà?

   • Hai Cù Nèo says:

    Ngồi chờ tôm lớn bán mua vàng có vài ý trao đổi với bác Hoa Sứ cho vui.

    “Vừa rồi thì có ông đang làm sếp chính trị ở Lạng Sơn được bổ nhiệm về cái ổ kiến lửa PVN”.

    PVN là hũ mật hay là hũ nếp (trong câu chuột sa hũ nếp) chứ kiến lửa gì. Về đó là “mập mạp” lên thôi.

    “Tôi bỗng nhớ đến số nợ mà người dân phải cõng trên lưng ,cứ tăng theo từng ngày ,mới đầu đọc báo thì áng chừng nghìn đô bây giờ thì tăng lên đến 30triệu hay 40 triệu/người ,nhà có 5 người kể cả thằng bé mới đẻ lẫn ông cố gần trăm tuổi tính ra nợ đến hơn trăm triệu ,mà lao động thì chỉ có 2 người ,trời ơi ở thành phố thì như thế ,còn ở nông thôn thì gia đình nông dân nào chịu nổi số nợ này ?”

    Bác quá lo, chẳng một người dân nào móc túi ra trả nợ đó đâu. Tui chưa từng thấy ai phải trả nợ đó cả. Mà nợ chẳng bao giờ phải trả thì dân chúng tui hổng cần lo. Nợ thức ăn tôm đáng lo hơn vì phải trả.

    • Hoang Phuong says:

     Sao thế bác Hai, bác có tính lộn không? Tiền trả nợ sẽ là tiền thuế, phí…đã, đang & sẽ tăng đấy bác …he…he…

    • TM says:

     Bác Hai,

     Đúng là chẳng người dân nào phải móc túi mang ra ủy ban nhân dân nộp để trực tiếp trả nợ công. Cả nước trả nợ gián tiếp như sau:

     – Thay vì chính quyền lấy tiền trong ngân quỹ xây thêm nhiều nhà thương, đặt thêm nhiều giường bệnh để mỗi bệnh nhân được nằm một giường thì ngân quỹ dùng để trả nợ các nước đã cho vay. Bệnh nhân vẫn nằm một giường 3, 4 người.

     – Thay vì dùng công quỹ sửa sang lại cống rảnh để thoát nước thì phải trả nợ. Mỗi lần mưa to cả thành phố ngập như giòng sông.

     – Thay vì cho trẻ em đến trường học miễn phí, được cấp sách vở, đồng phục miễn phí, các lớp có trang bị laptop, phòng thí nghiệm, v.v. thì phụ huynh phải tự lo đóng học phí, mua sách vở cho con mình.

     – Thay vì xây thêm đường xá chồng lên nhau nhiều tầng để tránh kẹt xe thì mọi người vẫn phải chịu ún tắc mỗi ngày.

     – Thay vì bỏ tiền làm sạch môi trường cho người dân thì nhiều nơi ô nhiễm nặng, nhiều làng đạt danh hiệu làng ung thư.

     – Thay vì xây cầu qua sông cho các trẻ em vùng sâu vùng xa đi học an toàn thì các em phải sáng tạo đu dây.

     – Thay vì có ngân quỹ cho các em vùng sâu vùng xa đươc ăn cơm có thịt thì phong trào Cơm Có Thịt phải lo việc đó cho các em.

     – Thay vì cho trứng gà mang lên thành phố bán miễn thuế thì đánh 12 thứ thuế.

     – Thay vì thu nhập bình quân đầu người được hơn 20 chục nghìn như Hàn, Sing, Nhật thì thu nhập người Việt vẫn còn thấp lè tè. Thu nhập chỉ là con số, vậy nó có ý nghĩa thiết thực gì? Nó có nghĩa là hiện nay dân Hàn, dân Sing sống như thế, như thế, còn dân Việt thì sống như thế, như thế.

     v.v.

     Nợ công không tự nó biến đi. Có vay thì có trả.

    • HOA SỨ says:

     Ôi đúng là bác Hai Cù Nèo ,tôi nghe báo cáo một cái trứng gà từ quê ra tỉnh ,đến tay người tiêu thụ đã phải cõng đến 27 thứ thuế phí ,nếu nợ nần chồng chất thì nó cõng bao nhiêu ?Chắc bác chỉ có nước nuôi tôm hùm thì ăn tôm ,chứ khỏi ăn trứng ,đơn giản vậy thôi ,hôm nào rảnh bác Hai mang tác phẩm “Bản án chế độ thực dân ” của đồng chí NGUYỄN ÁI QUỐC đọc rồi so sánh với thời hiện tại nhé ,chúc bác trúng mùa tôm để tha hồ ăn tết
     Còn cái hũ mật PVN thì tôi không thấy mà chỉ thấy nó là ổ kiến lửa thôi ,vì thời giá dầu cao ngất ,mỏ Bạch Hổ tràn trề là thời của anh Thăng ,giờ mỏ dầu cạn ,giá dầu thấp ,muốn tìm mỏ mới thì tốn kém lắm ,vốn không biết đào đâu ra ,vì khoan thăm dò 5 ,7 mỏ chưa chắc đã có được một mỏ có giá trị thương mại để khai thác ,mỗi lần khoan tính bằng trăm triệu đô ,xui xẻo chả trúng cái mỏ nào thế là tiền mất tật mang ,coi chừng lại tiêu hết vốn ,giải trình mấy ai tin ,sợ lắm .

   • says:

    Cách tính nợ công của vn không giống thế giới, nợ công vn gồm nợ chính phủ vay, nợ chính quyền địa phương vay, nợ chính phủ bảo lãnh KHÔNG tính nợ doanh nghiệp nhà nước vay.

    Theo cách tính này nợ công vn 94.8 tỷ USD khoảng 64.73% GDP, trong khoảng cho phép dưới 65% GDP. ttg NXP nói nếu tính nợ theo cách của người ta, nợ công có lẽ đã vượt trần (65%).

    ts Vũ Quang Việt tính theo cách của LHQ, nơi ông làm Vụ trưởng vụ Thống kê lâu năm, phải cộng vô nợ doanh nghiệp quốc doanh, cộng vô luôn sổ hưu, bảo hiểm vì phải trả hàng năm v.vv . Nợ công vn lên đến 210% GDP vượt 65% từ lâu, tức khoảng 430 tỷ USD (cuối năm 2016).

    Ông noi nếu không trả mỗi năm sẽ tăng lên khoảng 10 % số nợ này. Ông VQV cũng cho biết từ 2000 đến 2013 có khoảng 30 tỷ USD chuyển ngân ra nước ngoài bất hợp pháp ..

   • Ngoc Xmt says:

    Cái trường ấy tuyền dạy ăn theo nói leo và sản xuất ra toàn sản phẩm hỏng. Nhưng vì nó có ný nuận nên nó vô cùng VI DIỆU đấy bác ạ

  • Nguyen An says:

   Trong 10 năm qua, tỉnh Cao Bằng cấp phép khá nhiều giấy phép khai thác khoáng sản cho các doanh nghiệp. Đây là thành tích của tân Chủ tịch siêu ủy ban quản lý vốn.

 38. KS says:

  Về chủ trương của Chính phủ và PVN khi sử dụng nhân lực và nhà thầu trong nước những năm trước là chủ trương vô cùng đúng đắn. Các bác thử tưởng tượng thời gian đầu của ngành dầu khí tất cả các thiết bị và dịch vụ đều cung cấp. Sau đó, có chủ trương Việt Nam phải làm chủ được công nghệ và Chính phủ và PVN bắt đầu tự phát triển công nghệ và khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà thầu trong nước tham gia. Đương nhiên làm được cái gì mới phải có học phí. Nhưng nhờ đó chúng ta mới có thể chế tạo được giàn khoan tự nâng, mới có tàu đi khoan thuê ở các nước. Hiện tại, có lẻ VN đã làm chủ phần lớn công nghệ khoan thăm dò, khai thác. Nếu chỉ muốn kiếm % thì cứ kiếm thằng nước ngoài nào đó là khỏe re.
  Tiếc cái là giá dầu giảm quá sâu dưới giá thành (khoảng 50USD trong điều kiện VN) nên PVN lâm vào cảnh khó khăn và tham vọng vươn ra toàn cầu bị chựng lại. Sau vụ án này không biết chuyện vươn ra khai thác trên thế giới sẽ về đâu. Ở xứ Malaysia, Petronas đã thành công khi vươn đi khắp nơi mặc dù về mặt con người họ không bằng mình.
  Các nhà máy Ethanol cũng phải đóng cửa vì giá dầu giảm sâu. Thực tế Brasil sử dụng đến 45% nhiên liệu từ ethanol. Việc chủ động nguồn nhiên liệu từ hóa thạch và sinh học có ý nghĩa sống còn trong giai đoạn trước mà chiến tranh Trung Đông là một ví dụ.
  Việc đem những chỉ đạo quyết đoán của Ông Thăng trong thời gian đó để phê phán là không công bằng. Việc chỉ định thầu là có thật và đôi khi là cần thiết vì lý do tiến độ và vì lý do nội lực như nói trên nếu nhìn vào những công trình Trung quốc trúng thầu bằng giá rẻ và tìm cách đội vốn.
  Một số thiển ý đóng góp vào entry của Bác Hiệu Minh mong các bậc thức giả giàu thông tin như Bác Krok, Huu quan … cho thêm cao kiến.

  • TamHmong says:

   Chào bác KS. Ý kiến của bác từ một góc nhìn khác rất đáng quan tâm. Đúng về hình thức nếu không tính đến lợi ích nhóm và tư duy nhiệm kỳ. Ở Việt Nam rất nhiều dự án phải tiếp tục thực hiện, trong tình trạng ekip lãnh đạo sau thực chất phải “đổ vỏ” hoặc vun vén tìm nguồn lực khác để chữa cháy.
   PVN là điển hình chứ không thể là ngoại lệ. Ông Thăng biết rõ nhưng không tự lượng sức mình và không kiểm soát được tình hình. Ở đây tôi không nói đến giá dầu một yếu tố khó đoán hơn. Nếu nói đến gía dầu thì khác với Venezuela,Nga phần nào là Việt Nam. Các nước OAE, Katar và Arập Saudi xử lý tình huống khá ổn.

   • KS says:

    Cám ơn bác TamHmong.
    Xin lỗi quí còm sĩ, xin sửa lại ở đoạn trên: tất cả thiết bị và dịch vụ được cung cấp bởi nước ngoài ( nói thêm: thời gian đó là mỏ vàng của các công ty Sin trong việc cung cấp cho ngành dầu khí VN)

   • Cốt Thép Rỉ says:

    – Giá thành khai thác 01 thùng dầu thô tại vùng Vịnh là là rẻ nhất trên thế giớ : từ 10 – 20 usd/ thùng, do điều kiện tự nhiên dễ khai thác.
    – Chất lượng dầu vùng Vịnh cũng tốt hơn nên bán được giá cao hơn dầu các nơi khai.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Giá dầu đang ngày càng có xu hướng giảm, gây áp lực lên ngành năng lượng thế giới. Một quốc gia sản xuất dầu thô đang phải chịu thiệt hại nặng nề vì chi phí sản xuất cao hơn giá bán.

     Mất bao nhiêu tiền để “ra lò” một thùng dầu thô?

     Tại Anh, chi phí để sản xuất một thùng dầu thô, loại hàng hóa đang được giao dịch quanh mức 42 USD/thùng, là 52,5 USD/thùng.
     Ở Brazil, mỗi thùng dầu hoàn thiện cần gần 49 USD và khoảng 41 USD để sản xuất một thùng dầu tại Canada.
     Tại Mỹ, chi phí sản xuất dầu thô là 36 USD/thùng, mức phí vẫn nằm dưới ngưỡng giá dầu hiện tại.

     Các số liệu trên được trang CNNMoney lấy nguồn từ dữ liệu UCube của hãng tư vấn Rystad Energy, nơi lưu trữ thông tin của 6.500 nhà sản xuất dầu khí trên khắp thế giới.

     Tất nhiên, rất khó để đạt được lợi nhuận khi chi phí sản xuất vượt giá thành sản phẩm. Nhiều hãng năng lượng lớn trên thế giới đã phải tuyên bố cắt giảm sản lượng sản xuất tại các nước sản xuất dầu mỏ với chi phí cao.

     Trong khi nhiều quốc gia đang phải chật vật vì chi phí sản xuất quá cao, Saudi Arabia và Kuwait lại là hai quốc gia có mức chi phí sản xuất dầu thô thấp hơn. Cả hai nước này chỉ mất 10 USD để sản xuất một thùng dầu thô. Tại Iraq, chi phí sản xuất cũng chỉ vào khoảng 10,7 USD/thùng.

     Per Magnus Nysveen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Rystad Energy, cho biết các số liệu thể hiện rõ rằng các quốc gia vùng Vịnh đang ở vị trí có lợi hơn so với nhiều nước khác.

     http://vietnamfinance.vn/mat-bao-nhieu-tien-de-ra-lo-mot-thung-dau-tho-20151129233531707.htm

   • TamHmong says:

    Chào bác CTR. Giá thành khai thác dầu khỉ chỉ là một yếu tố quan trọng nhưng không quyết định việc phát triển của một quốc gia, một Tập đoàn. Thành công của OAE, Katar và Ả rập Saudi nằm ở chố họ sử dụng dollar dầu lửa để tái đầu tư vào chính dầu khí và các ngành khác rất hiệu quả. Còn phúc lợi dân sinh thì tuyệt vời. Xin phép điểm qua trường hợp Dubai (OAE)
    Vào đầu thập niên 1970, vùng sa mạc khắc nghiệt này không có khách sạn, công trường xây dựng hay các tòa nhà cao tầng, người dân sống trong những túp lều được lợp từ lá cọ và công việc kiếm sống của họ là chăn nuôi cừu dưới cái nắng gay gắt.
    Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, chỉ hơn 40 năm sau, người ta nhắc tới Dubai như một biểu tượng của sự xa hoa, giàu sang, một trung tâm kinh tế, công nghệ… với các công trình hiện đại, khách sạn cao cấp với ngành du lịch đặc biệt phát triển.
    Nguồn thu chính của Dubai là từ du lịch, dịch vụ tài chính và bất động sản, khác với các quốc gia khác của Tiểu Vương quốc Ả Rập đều có nguồn thu dầu mỏ, thu nhập hiện nay của Dubai là vào khoảng 100 tỷ đô la, trong đó thu nhập từ dầu mỏ của Dubai chỉ chiếm vào khoảng 6- 7%.
    Với những dự án xây dựng khổng lồ và sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp, Dubai trở thành điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên toàn thế giới qua thị trường địa ốc phát triển, các sự kiện thể thao, hội nghị hội thảo và các kỷ lục Guinness như toà nhà cao nhất thế giới, khu mua sắm lớn nhất thế giới, đảo nhân tạo lớn nhất thế giới, khu trượt tuyết trong nhà lớn nhất thế giới…
    Giá thành một Km đường cao tốc ở OAE (Dubai) là $2 triệu dùng được 20 năm, trong khi Việt Nam là $ 5 triệu dùng được 2-5 năm.
    Những đại gia dầu khí khác như Venezuela, Nga và cả Kuweit (giá thành khai thác dầu chỉ $5/thùng) đều không làm được như Dubai. Hiệu quả đầu tư ở Việt Nam thì không biết phải nói sao nữa.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Bác TAMHMONG viết : “Nếu nói đến gía dầu thì khác với Venezuela,Nga phần nào là Việt Nam. Các nước OAE, Katar và Arập Saudi xử lý tình huống khá ổn.”

     Bác viết cô đọng quá. Cốt Thép tôi lại nghĩ bác chỉ nói đến giá dầu và công nghiệp dầu khí.

     Trong khi ý bác nói đến giá dầu và nền kinh tế quốc gia, thì đúng như bác nói : VIỆT NAM, NGA và đặc biệt VENEZUELA nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào công nghiệp dầu khí, nên khi giá dầu sụt giảm là các nước đó chới với.

    • Việt says:

     Kính các bác :

     Các nước trên thế giới Chi phí sản xuất 1 thùng dầu/USD – 2018
     Mỹ (dầu đá phiến) 20
     Mỹ (vịnh Mexico) 25
     Na Uy (Biển Bắc) 17
     Canada (dầu bitum) 16
     Nga (các giếng mới) 16
     Nigeria 11
     Mexico 9
     Venezuela (dầu bitum) 9
     Algeria 8
     Libya 7
     Nga (các giếng hiện tại) 6
     Kazakhstan 6
     Iran 5
     Saudi Arabia 4

     Nguồn: Chi phí sản xuất dầu trên thế giới vào năm 2018 site bs-life.ru

     Năm 2012 để sản xuất 1 thung dầu đá phiến chi phí tới 100$ nay nhờ tiến bộ kỹ thuật giảm xuống 20$ . Nga vì đồng rúp mất giá và nên chi phí tính $ cũng giảm còn phân nửa.

     Có bài này cho những ai biết tiếng Nga tham khảo lý do Nga không phát triển như Ả rập Saudi .
     So sánh tốc độ phát triển của Saudi Arabia và Nga trong 10 năm

     http://pivopotam.livejournal.com/23332.html

    • Hai Cù Nèo says:

     Sao ds này hổng có VN?

  • Việc tăng cường nội lực là cần thiết. Nhưng em thấy PVC bản chất là công ty thi công XD đúng hơn là một công ty xây và lắp trong lĩnh vực dầu khí. Do vậy chỉ định PVC làm TB2 có lẽ hơi khiên cưỡng. Chưa kể do anh # chuyển cho PVC hằng loạt dự án thua lỗ nên muốn cổ của PVC ổn định, cao chỉ còn cách bơm thêm tiền dù biết rằng tiền đó về TB2 thì ít mà đi lâp các dự án khác thì nhiều

  • huu quan says:

   Trước năm 1992, khi dầu khí Việt Nam còn mang tên Vietsopetro thì hầu hết các trang thiết
   bị đều của Nga đem qua. Đồ Nga thì các cụ biết rồi đó, nặng, thô môc và tiêu hao nhiên liêụ thì …thôi rồi. Sau khi mở cửa các cụ nhà ta mới mua đò Pháp, Đức Mỹ thông qua cửa ngõ chính là Sing. Kể cả mấy chiếc trực thăng bay ra giàn khoan cũng chuyển qua Puma (Pháp(, còn mấy chiếc Mi17 tồng tộc chỉ dành cho công nhân. Đồ tốt giá cao, năng suất cũng tăng vọt nên thu nhập công nhân cũng cao hănr. Khi giá dầu đang cao thì lượng công nhân dầu khí luôn ngất ngưởng ở mức vàì chục chai cho mấy tay công nhân bậc thấp. Lãnh đao hay công nhân bậc cao thì khỏi nói, vàì năm tích cóp thừa mua nhà phố ở Vũng tàu.
   Suốt mấy chục năm chỉ biết đào dầu bán giá cao, đầu tư thì theo kiểu con nhà giàu cứ ném đi thoải mái nên khi giá dầu xuống, phong cách đó không thay đổi nên thua lỗ là chuyện đương nhiên.

  • krok says:

   Trả lời bác KS: tôi đồng ý chủ trương sử dụng nhân lực, nhà thầu trong nước cơ bản là đúng.
   Tuy nhiên nhiều trường hợp cụ thể lại sai, và sai có chủ ý, rất lớn.
   Đây không phải tình cờ, mà là lỗi chung của các công ty nhà nước, khắp nơi, mọi ngành: than, giao thông, mobiphone ….

   Vươn ra thế giới tất nhiên là sẽ chẳng đến đâu cả, cá nhân các kỹ sư có thể giỏi hơn Petronas, nhưng kết cục thì đã được báo trước nhiều năm, và người báo đã được trả công: bị vả vỡ mũi👹.

   • KS says:

    Cám ơn bác krok và bác huu quan. Tuy nhiên vẫn cảm thấy rất tiếc cho năng lực chuyên môn của người VN. Cứ nhìn những cao ốc đang được xây dựng là thấy năng lực tiếp cận vấn đề kỹ thuật của lực lượng lao động kỹ thuật VN ( vào đầu thập niên 90 hầu như chỉ bắt đầu, đến nay có lẽ đã làm được từ A-Z).
    Trong lĩnh vực dầu khí việc đi cung cấp dịch vụ kỹ thuật cho các anh giàu cũng giải quyết được nhiều vấn đề lao động và $.

    • Hoang Phuong says:

     Đồng ý với KS, rất đáng tiếc, trí lực của giới trẻ trong kỹ thuật không tồi…

    • huu quan says:

     Thực ra trong lĩnh vực dầu khí thì kỹ thuật chuyên môn của người Việt không phải là kém, những phần kỹ thuật bậc cao ở dầu khí từ những chuyên gia Nga ngày xưa đã dần dần chuyển qua cho người Việt đảm trách. Thậm chí cả những món khó nhất như lái máy bay bay qua thời tiết nguy hiểm hay làm thuyền trưởng tàu chở dầu cũng do người Việt làm. Như cái vụ hải quan bắt 01 ông thuyền trưởng tàu chở dầu buôn lậu năm nào cuối cùng không xử chỉ vì mướn 01 ông thuyền trưởng tàu chở dầu nước ngoài đắt gấp nhiều so với trả lượng cho ông kia.

 39. Mike says:

  Bài viết đúng chất giọng báo chí. Dĩ nhiên là báo chí thứ thiệt chứ không phải báo chí cách mẹ cái mạng mình đi.

  Hay là ở chỗ nói xuôi cũng đúng mà ngược cũng đúng. Điều này đặt độc giả vào chỗ phải suy nghĩ nhiều hơn. Thường thì cách này để lại dấu ấn đậm nét hơn nơi người đọc.

 40. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi chẳng quan tâm nên tha hay không nên tha anh #, vì án đã định rồi, luật sư bào chữa kiểu gì cũng phí công vô ích, TÒA THƯỢNG THẨM HANG TA xen vào càng vô ích.
  Theo tôi thì cứ mặc kệ quý tòa.
  Tuyễn án, miễn bàn, thế là xong.
  Đằng nào phe anh Thăng cũng đại bại tồi.
  Còn phe nào cần đánh bại xin cứ đánh tiếp.
  Tôi chỉ muốn xem màn chót của vở tuồng này.
  Dứt khoát phải có màn chót.

 41. krok says:

  Tù không oan.
  Nhưng nếu a # tiến thêm một bước nữa, lên được tổng bí thư – một khả năng không hề nhỏ đâu, thì anh sẽ cho khối thằng khác khóc vì đi tù!
  Đời mà.
  Anh vẫn cười tươi, chỉ còn thiếu câu bình khí phách Võ Thị Thắng: “ Liệu cq các ông có tồn tại…”

 42. CD@ says:

  – Vẻ vụ đại án liên quan tới rất nhiểu lãnh đạo của PVN , cao nhất là ĐLT, thời kỳ trước 2011 ::
  Ông Ngô Thường San nguyên là Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Việt Nam (nay là PVN), nguyên là Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro. Hiên nay, Ô. là Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam nói về khủng hoảng mà Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang phải trải qua.
  “Điều làm tôi luôn suy nghĩ là những sai phạm chết người tương tự đều xảy ra ở các tập đoàn kinh tế Nhà nước với cấp độ và quy mô khác nhau. Ngoài yếu tố sa sút đạo đức của người lãnh đạo, sai lầm về công tác cán bộ, những hạn chế trong quản lý và quản trị doanh nghiệp thì mô hình “tập đoàn kinh tế Nhà nước” cần phải nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nếu còn kỳ vọng ở mô hình này.
  Tập đoàn kinh tế được xây dựng ở các nước tư bản có trình độ sản xuất rất cao và được vận hành trong một chể thế pháp lý đầy đủ. Chúng ta không thể bê nguyên về áp dụng cho các tổng công ty nhà nước rồi kỳ vọng chúng sẽ tự phát triển trở thành những “quả đấm thép”. Cái quan hệ sản xuất đó chưa phù hợp với lực lượng sản xuất của chúng ta, vốn còn non trẻ và nhỏ bé, khi mà thể chế chưa rõ ràng, hành lang pháp lý chưa hoàn chỉnh. Tất cả các tập đoàn kinh tế đều gặp vướng mắc này chứ không mỗi gì PVN.”
  ( nguồn : Petrotimes).
  ———————–

  – các LĐ PVN không thê “sáng tác” ra “quả đấm thép”, Họ chỉ là kẻ thực hiên, vậy, như lời ô. CT Hội dầu khí, và lời tự bào chữa của ĐLT ” xin xem xét trong bối cảnh cụ thê của tình hình 10 năm trước”…?!
  -– PVN trong 2017,sản lượng đã sụt giảm, và từ 2018, các mỏ dâu ( lớn nhất là Bạch Hổ) đang “cạn dần”, trong khi việc tìm kiếm mỏ ( ẩn chứa rủi ro : win-win) mới gập khó khăn về kinh phí , kết quả tìm kiếm cũng không khả quan, toàn mỏ nhỏ..…! Với Ô. CEO mới mang dòng ma82u “hậu duệ”… , cũng sẽ chẳng có “cây đũa thần” nào cho PVN, vì điểu hết sức “đơn giản như đan rổ” : “có Bột mới Gột nên Hồ” !
  – ngày 8/12/17, ô.ĐLT bị khám nhà và bắt giam. Ngày 8/1/18, 6.ĐLT ra tòa…tốc độ “thần tốc’ còn hơn cả “TỔNG TẤN CÔNG “, 18K trang bút lục của hồ sơ vụ án…tất, tất thẩy đã tạo nên 1 ‘kỳ tích” ở cả 2 cực “tương phản” trong nhận xét của người theo dõi …! ở vai trò bào chữa cho thân chủ, các luật sư đã nói nhiểu- và chắc không cần nói thêm- đã là đủ, để khi gõ cmt, kèm theo 1 nụ cười không TRÒN VÀ RÒN …với rất nhiểu “ý và nghĩa” !
  – Theo dõi vụ án ĐLT, nếu bạn liên kết lại với rất nhiểu “thông tin và sự kiện” xẩy ra từ trước đó, bạn sẽ cảm nhân theo cách đánh giá của bạn, nhưng chắc chắn, không có Ai “ngây thơ ” mà đến mức thể hiện ra cả 100%, trong phần “vote”, sau mục 3 và trước 4, nếu thêm vào mục 3b “cần bắt thằng cơ chế” thì …trên cả tuyệt vời ! 🙂

  • CD@ says:

   xin xem thêm :
   ————–

   Ông Nguyễn Quỳnh Lâm, phó Tổng giám đốc PVN, cũng không giấu nỗi lo ngại trước việc khó gia tăng trữ lượng. Tuy nhiên, ông Lâm cũng nhắc đến điều mà ông cho là “rất mâu thuẫn” khi PVN nộp ngân sách hàng chục nghìn tỷ mà nguồn vốn cho tìm kiếm thăm dò năm 2017 lại không có.
   “Tất cả phải bắt đầu từ tìm kiếm thăm dò. Thiếu thăm dò sẽ thiếu trữ lượng mỏ, không đủ dầu cung cấp cho các nhà máy lọc dầu, không cung cấp được khí, nguyên liệu cho các nhà máy phân đạm, đặc biệt không có công ăn việc làm”, …Tuy nhiên, những người phụ trách mảng thăm dò tìm kiếm như ông Lâm có thêm nỗi lo khác. Đó là nỗi lo xử lý chi phí các mỏ thăm dò không thành công.”
   “Thủ tướng vừa phê duyệt Điều lệ của tập đoàn. Quy chế tài chính cũng sẽ được phê duyệt nhanh. Trong quy chế tài chính, PVN đã trình lên cơ chế trích quỹ tìm kiếm thăm dò để có cơ chế hạch toán và xử lý tiền thăm dò không thành công”,
   Ông Nguyễn Quỳnh Lâm chia sẻ thêm: “Những năm qua ta tiêu tương đối nhiều tiền, có nơi thành công nơi chưa thành công. Đó là quy luật của tìm kiếm thăm dò. Cái này phải được đánh giá và hạch toán theo đúng thông lệ quốc tế. Số tiền này ngày càng tích lại, nếu không xử lý được thì giống như đang để 1 cái gông trên cổ”
   Ông Nguyễn Vũ Trường Sơn, Tổng giám đốc PVN, thừa nhận: Trước đây hàng năm, PVN khoan 30-40 giếng thăm dò, chi phí tốn từ 2-2,5 tỷ USD, gia tăng được 35-40 triệu tấn quy dầu. Thế nhưng, từ 2015 trở lại đây, đầu tư của ta và nước ngoài chỉ đâu đó 400-500 triệu USD cho tìm kiếm thăm dò, giảm 5 lần so với trước.
   “Hậu quả là trữ lượng gia tăng hàng năm giảm mạnh, năm 2017 chỉ đạt 4 triệu tấn dầu, thấp nhất lịch sử”, ( nguồn VNN)
   ———————-
   – cần phải nói thêm : việc khoan, thăm dò, tìm kiếm mỏ mới, “Tiên” mới chỉ là một chuyện, còn chuyên “QUYỀN” mới kinh khiếp hơn…có thê bạn Hữu Quan biết nhiêu hơn chuyện này, xin “bật mí” vài phần trăm cho đõ bị “kích thích vì tò mò” ?! 🙂

 43. Cốt Thép Rỉ says:

  Gỡ tội cho A Thăng.

  Tất cả những lời chửi A#, đều đúng.
  Tất cả những lời khen đều đúng

  Bởi vì những người đó đứng ở góc nhìn của họ.

  Bây giờ Cốt Thép đứng ở góc nhìn “lịch sử” :

  – Trong các doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các doanh nghiệp trong nghành xây dựng nó bùng nhùng lắm. Trong doanh nghiệp cũng có đấu đá nhau rất tinh vi. Cũng do đấu đá, mất đoàn kết nội bộ, mà có bộ phận cố tình gây khó dễ lẫn nhau để làm chậm tiến độ hại nhau. Xử lý cái này cực khó. Cách xử lý của A# cũng là cách xử lý chung của các xếp nghành xây dựng là ai làm không đạt tiến độ (nếu không có lý do khách quan) là cho de. Đơn giản, hiệu quả.

  – Nếu anh nào đó chỉ huy công trình thì phải lường trước được khó khăn báo cáo cấp trên bằng văn bản (ví dụ chờ chống thấm, ..v..v…) trước đó cả 1, 2 tháng để cấp trên người ta biết. Thông thường cứ 1 tháng người ta lại kiểm tra tổng tiến độ một lần, nếu công tác chống thấm mất nhiều thời gian hơn dự kiến thì anh chỉ huy phải đưa vào tiến độ trước vài tháng. Anh cũng phải đề xuất, cùng bàn bạc với cấp trên rút ngắn thời gian thi công ở công đoạn khác (nếu có thể), để tổng tiến độ không thay đổi. Nếu bất khả kháng thì cấp trên người ta cũng biết để báo cáo cấp trên nữa….v….v…
  Nếu đến lúc bị chậm tiến độ rồi mới nại lý do này kia, kia nọ thì ông chỉ huy đáng bị trảm ngay lập tức. Tôi nghĩ đa phần các tướng bị A# trảm là trong trường hợp này.

  Cốt Thép rỉ tôi cũng từng tham gia nhiều công trình do nước ngoài đầu tư. Chỉ cần chậm khởi công một ngày là bị phạt từ vài trăm ngàn đến 1 triệu USD là bình thường. Họ không nói nhiều, cứ dựa vào hợp đồng để làm việc. Có điều lạ là người VN khi làm công trình cho nước ngoài thì đều cố gắng tuân thủ hỡp đồng. Ngay cả trước khi ký hợp đồng cũng phải xem xét rất kỹ các điều khoản rồi mới ký.

  Còn người VN làm việc với nhau thì hợp đồng có nhiều điều khoản mù mờ. Giải thích kiểu nào cũng được. Đến khi thực hiện hợp đồng mới có “màu”. …V…V…

  Tôi nghĩ anh Thăng cũng muốn cách làm việc theo các của nước ngoài. Anh ép tiến độ chính là để bên dưới phải sắp xếp lại cách làm việc cho khoa học. Ngay khi nhận nhiệm vụ, anh chỉ huy phải nắm chắc tiến độ, thấy khả năng không làm được thì anh không nhận, xem anh A# xử lý ra sao. Đằng này được giao chỉ huy là anh cứ nhận cái đã, mọi thứ tính sau. Chết là ở chỗ đó. Cấp dưới đéo ra gì ?

  Hãy để ý trong phiên tòa xử A#, không có cấp dưới nào báo cáo bằng văn bản lên cấp trên rằng hợp đồng 33 còn quá sơ sài chưa đủ điều kiện ký. Mà cứ đổ cho rằng, thì, mà, là, do, bởi …v…v.. bị ép..

  Kết luận : cái gì tư nhân làm được thì nên giao cho tư nhân. Việc đảng nhà nước thành lập các tập đoàn kinh tế nhà nước đa ngành ( theo mô hinh chiabol )là sai lầm. Hàn Quốc qua cả chục năm mua bán, sáp nhập mới có CHIABOL . Việc Nam, qua một đêm cùng tờ giấy với chữ ký thế là có ngay tập đoàn kinh tế đa nghành. Lỗi này thuộc TW đảng, bộ chính trị. Ông chủ tịch tập đoàn kinh tế đa ngành dầu khí PVN ĐINH LA THĂNG cũng đéo có một tí xíu kinh nghiệm làm chủ tịch một tập đoàn kinh tế đa ngành nào, vậy mà cũng được bổ nhiệm là chủ tịch …lỗi này thuộc về thủ tướng…Ông ĐINH LA THĂNG cũng có lỗi là chưa từng làm chủ tịch tập đoàn kinh tế đa ngành vậy mà cũng dám nhận mà là còn hăng hái quyết liệt…

  Với tội danh NHIỆT TÌNH QUYẾT LIỆT NÓNG VỘI thì cách hết chức của anh # là đủ rồi. Tất nhiên nếu tìm ra tội tham nhũng thì lạ là việc khác.

  Đảng, chính phủ cũng phải đứng ra nhận lỗi trước nhân dân, không phải đổ hết lỗi cho anh # là xong.

  đấy mới là góc nhìn lịch sử.
  còn nhìn tư pháp nữa thì mọi người nên vào facebook của luật sư VU HAI TRAN hay phết.

  https://www.facebook.com/vuhai.tran

 44. Hai Cù Nèo says:

  Tha cho a # nhưng bắt nộp phạt vài trăm tỷ có những điều lợi sau:
  1/ Không tốn công giam giữ một người không gây nguy hiểm cho ai cả. A # có tham ô nhưng mất chức thi không còn tham ô được nữa
  2/ Thu được tiền cho ngân sách
  3/ thể hiện tính nhân đạo của người Việt: đánh người chạy đi không đánh người chạy lại
  Rõ ràng là win-win

  • Đất Sét says:

   Hehe, vậy ai làm quan cứ tham ô, tham nhũng vô tư. Cỡ ăn cỡ huề sợ…..bố thằng nào. Lão Hai siêu thật (!)

 45. huu quan says:

  đề nghị tha ngay cho anh Thăng, chỉ có điều trước anh Thăng phải “Đoái công chuộc tội”, khai ngay mấy “Lồng chí” to to ở trển đã ăn bi nhiêu, đã chỉ đạo mần gì? Ngày gô cổ mấy cụ to to ý cũng là ngày anh Thăng sẽ ra tù. OK không anh Thăng?

 46. TM says:

  Chẳng có gì phải lúng túng không biết nghĩ gì về anh #. Mao chủ tịch mà người ta còn phân tích nghìn năm công tội được mà. 🙂

  Xây phi trường xịn cho các bô lão lên thư giãn là công.

  Trảm tướng vô nguyên tắc là tội. Không cần phải trảm tướng mới xây được công trình tốt.

  Bọn tư bản cứ dùng đồng tiền làm thước đo. Trễ một ngày phạt 10 nghìn, trễ 2 ngày phạt 30 nghìn, trể 3 ngày phạt 50 nghìn, v.v. cứ thế tăng lên.

  Không có tiền đóng phạt ư? Đâu có được, chủ đã nắm đằng cán. Trước khi bắt tay vào việc, nhà thầu phải nộp lên cho chủ công trình một letter of credit (thư tín dụng) trị giá một phần tiền công sẽ nhận được, đề tên người chủ công trình. Nhà băng bảo đảm sẽ trả cho chủ công trình nếu nhà thầu không thực hiện đúng hợp đồng. Khi nhà thầu vi phạm hợp đồng thì chủ cứ việc mang thư tín dụng đó ra nhà băng lãnh tiền, nhà băng không có quyền trì hoãn hay gây khó khăn. .

  Dĩ nhiên là trên thực tế, khi có sự cố có thể gây nguy cơ trễ hạn, nhà thầu phải báo với chủ công trình càng sớm càng tốt và thương lượng xin gia hạn hay tăng tiền công.

  Công ty tôi làm việc nhiều khi xui xẻo phải đền bù một công trình cả trăm triệu. Cả năm làm được 4, 5 công trình tốt, rồi phải “góp vốn” trả tiền thiệt hại cho công trình xấu gần hết.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM,
   Ở VN người ta thường gọi là ” Letter of Guarantee” do Ngân hàng phát hành (thư bão lãnh nhằm bảo đảm thực hiện hợp đồng).
   Việc bảo đảm thực hiện hợp đồng là bắt buộc, được quy định trong Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu, Luật Dân sự, các Nghị định và văn bản quy phạm pháp luật dưới 3 Luật trên.

   • TM says:

    Cảm ơn bác Tuan_Freeter.

    • Hoàng cương says:

     Cho chừa ha ha (Vỏ quýt dày , có móng tay nhọn )

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Hoàng, cương không đúng lúc rồi!

     p/s: xin lỗi Anh vì đặt dấu phẩy nhầm chỗ!

   • Hoàng cương says:

    Tại sao anh Tuan_Freeter re còm cho chị TM (không sai) mà bị những 03 ngón tay chỉ xuống , Có ai trả lời được không ?

    • Tuan_Freeter says:

     Gửi anh Hoàng cương,
     Xin lỗi cụ Tổng, các Hang sĩ vì đã làm loãng chủ đề.

     Aubergine says:
     14/01/2018 at 9:31 pm
     Sang som doc tho VA, nho canh Hanoi vaoTet.

     3 6 Đánh giá comment
     Reply
     Aubergine says:
     15/01/2018 at 9:48 am
     Viết thế này mà cũng bị 2 downs.

     2 3 Đánh giá comment
     Hoàng cương says:
     15/01/2018 at 9:56 am
     Chị Cà Tím ơi , Hang Cua có hàng triệu độc giả ,có khi họ chỉ vào “Like dạo” rồi đi ra . Tui nghĩ các còm sĩ (người viết) họ không hẹp bụng vây đâu .

    • Hoàng cương says:

     Bởi vậy , tui biết vì sao bà Hi Cờ Lin Tơn có số phiếu phổ thông cao ..mà vẫn thua ông Trum năm trăm . Thì ra vậy ,đồ ăn gian.. lêu lêu

    • Tuan_Freeter says:

     Lại phải xin phép làm loãng chủ đề,
     Gửi anh #Hoàng cương,
     c/c chị #Aubergine.

     Chôm từ hang Cua: https://hieuminh.org/2012/11/30/ncb-ban-ve-thumbs/#more-8581

     Thế hệ người La Mã cổ đại không hề nghĩ rằng, cách ra hiệu giơ ngón cái lên hay hạ xuống để chỉ người đấu sỹ bị thua đáng bị chết hay không, lại tồn tại đến ngày nay và chui cả vào blog HM. Chúng chềnh ềnh ngay phần comment.

     “… Khi tham gia vào tiến trình toàn cầu hóa thì bạn phải theo luật chơi của thế giới phẳng, nếu không muốn bị chính thế giới này làm phẳng chúng ta. Vì vậy, hãy tập sự ngay trên blog HM bằng một trò chơi đơn giản “thumbs up/down” trên các comment. Ngón cái giơ lên giúp bạn sự tự tin, nếu xuống quá nhiều thì cẩn thận hơn chút.”

     “…..Thumbs up/down không giống như thời La Mã cổ đại cướp đi mạng sống hay tha chết cho một đấu sỹ. Thời đại này, ngón cái nhỏ bé nâng lên hạ xuống sẽ giúp ta bơi ra biển lớn mà không sợ những cơn giông bão của thời cuộc chợt đến.”

    • Hai Cù Nèo says:

     Đổi mới rồi. Chỉ xuống là hảo hảo. Chỉ lên là còn phải phấn đấu nhiều

 47. PV-Nhân says:

  * Tổng Cua viết bài này. Quả thật Tài Năng. Mỗi một con người, đều ẩn chứa một tài năng. Nếu khai thác được. Tài năng sẽ phát triển…Không khai thác, tài năng mai một…Thậm chí, tài năng trở thành Tai Họa.

 48. thi u says:

  Không thể cứ thấy nước mắt mà ủy mị, mà thướt tha kêu oan. Nếu không đứng ở phiên xử với tư cách bị xử thì Thanh Thăng có cảm nhận và xót xa được nỗi đau qua những giọt nước mắt mặn chát đắng cay của gia đình các nạn nhân chết ngập lụt do vỡ đập TĐ, sụt sạt do phá rừng, sập cầu, xả lũ … và đói rách bởi cảnh nguồn rừng bị tàn phá, núi đồi bạc màu, tài nguyên khoét sạch khi mà các đại gia như Thanh Thăng sung túc trong nhung lụa, biệt thự xa hoa, ắn chơi quá xá ở các sòng bài, sân Golf, nhà nghỉ…?
  Nước mắt của họ (của gia đình các nạn nhân) chắc không phải nước mắt cá sấu !

  • PV-Nhân says:

   * Mẹ Nấm. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, dù còn Mẹ và hai con thơ…Trần Thị Nga, hai con thơ…Cho dù chia lìa tình cảm, lại rất nghèo $$$…Vẫn hiên ngang. Nào ai nhỏ nước mắt??? Đừng bao giờ nên so sánh # với Quỳnh hoặc Nga. Nhân cách Trời Vực…

   • Hai Cù Nèo says:

    Theo tui biết nhiều người nhỏ nước mắt cho Q và N, kể cả quyên góp hỗ trợ bác ạ. Xin kiềm chế

 49. Hai Cù Nèo says:

  Nên tha cho a #. Đánh người chạy đi không đánh người chạy lại.

 50. Tuan_Freeter says:

  Tem 3D

%d bloggers like this: