Vụ anh Daniel Hauer: Nghĩ kỹ trước khi post bài

Nghĩ kỹ trước khi post bài. Ảnh: Internet

Martyr là tử vì đạo, Denial là bị chối bỏ. Cả hai ông tây có tên na ná bị một vố trên truyền thông chỉ vì không học kỹ bài Think Twice Before You Post – nghĩ kỹ trước khi post bài. Tiếng Anh giỏi chưa nói lên điều gì.

Hai ông vừa đá vào “lưới” của hàng triệu người hâm mộ U23 Việt Nam và bị trận đòn mê tơi của mạng XH. Người ta đang sướng đội tuyển vào chung kết thì các bố ném lên mạng status coi người Việt chả ra sao.

Họ không biết hay không hiểu mảnh đất dưới chân mình. Kẻ gây ra phải gánh lấy hậu quả nhưng người chưa mắc như tôi cũng học được một bài.

A Prince Albert Piercing – Từ Daniel thành Denial

Đầu têu là anh Daniel Hauer, thông minh tới mức chả còn sợi tóc nào, vợ Việt dạy không tới nơi tới chốn, mới ra nông nỗi này.

Khi hàng triệu người đang say với U23 vào chung kết, có bạn nước ngoài hứa sẽ tattoo (xăm) cờ VN lên ngực thì Daniel nổi hứng comment kiểu fan đang rồ dại “Big fucking deal. When HXV won his gold medal in the Olympics two years ago, I got a Prince Albert piercing with one of the balls shaped like VNG’s head. Trò vớ vẩn quá. Hai năm trước, khi HXV đoạt HCV Olympics, anh đây (Dan) đã đeo khuyên kiểu hoàng tử Albert với một quả bóng khuyên có hình đầu của VNG.”

Người không biết tiếng Anh thì thấy Prince Albert là hay vì ông là Hoàng tử, nhưng Google đã giúp chút thông tin. Xin lỗi bạn đọc vì phải viết sâu hơn chút để hiểu tại sao vụ này mạng XH lên tiếng mạnh mẽ.

The Prince Albert piercing – khuyên Albert – mang tên Hoàng tử cưới Nữ hoàng Victoria của nước Anh là do liên quan đến đám cưới Nữ hoàng năm 1825. Thời đó đàn ông quí tộc phải mặc quần rất chật, bộ phận nhậy cảm phải lệch sang phải hoặc trái.

Để khỏi rắc rối, một số quí ông phải thêm cái khuyên “vào đó” và kéo sang một bên ống quần. Thợ may khi thiết kế quần phải hỏi, quí ông muốn cái đó sang phải hay trái.

Trước khi cưới Nữ hoàng Victoria, Hoàng tử Albert phải đến mỹ viện làm cái khuyên để diện cái quần chật cứng của chú rể. Nên mới có từ The Prince Albert piercing.

Sau này dân chơi thấy đồ Prince Albert này có tác dụng với sex nên rỉ tai nhau thêm vào. Trên mạng thấy của quí đeo khuyên là lỗi từ đám cưới Victoria cách đây gần 100 năm.

Câu chuyện chỉ có thế nếu anh Daniel dừng ở đó, khoe cái nhẫn chả sao, dù ở cương vị giáo viên nên think twice before you post – nghĩ kỹ trước khi post bài.

Nhưng lôi HCV HXV và vị tướng vào, chuyện không nhỏ, bởi FB của Daniel có hàng trăm ngàn người theo dõi, do anh là giáo viên tiếng Anh, từng tìm ra những lỗi sơ đẳng trong phát âm của người Việt, được nhiều người quí mến.

Nếu hiểu tường tận tiếng Anh, lịch sử của Prince Albert Piercing, Daniel khó mà đỡ được trước sóng gió của mạng XH vốn theo truyền thống Á Đông, nhất là trong bối cảnh U23 đang giúp thế hệ trẻ lấy lại sự tự tin.

Có thể gọi anh là Denial H – người bị chối bỏ.

Marty Phillip Hoare thành Martyr

Vụ Daniel chưa xong thì cụ Marty Phillip Hoare – giáo viên hỗ trợ giảng dạy tiếng Anh tại trung tâm danh tiếng E – tung ra một status trước trận chung kết, không thèm comment như Daniel.

“Ôi trời ạ.

​Một trận đấu ở đẳng cấp cao đẳng thôi mà. Tụi chuyển giới thì chạy đầy đường. Dọc đường thì toàn bãi nôn và nước tiểu. Mấy thằng nhóc chắc chắn sẽ đá sống đá chết vào thứ Bảy này khi đụng một Uzbekistan mạnh hơn trong khi cả nước thì tự quấn cho mình lá cờ giả tạo ra vẻ đoàn kết.

Thắng thua gì thì bãi nôn và nước tiểu cũng sẽ đầy ra những bãi đất đã ô nhiễm còn bọn nữ thì thả rông, … chạy khắp nơi. Chủ Nhật sẽ toàn là là một lũ xác sống, buồn chán và khánh kiệt gọi là ái quốc trong khi Uzbekistan thì quấn khăn truyền thống kín cả mặt vì là người chiến thắng của một trận đấu chả danh tiếng gì, một trận đấu dành cho đàn bà và phụ nữ – những người thích xem diễn viên hạng tư đóng phim”

Nghe tin ông vừa bị đuổi việc. Vụ này biến ông từ Marty thành Martyr – tử vì đạo … mồm.

Vài lời cuối

Hỏi sao giáo dục nước mình lẹt đẹt, đừng đổ lỗi hết cho nước nhà. Lỗi của việc trồng ngoại ngữ với những giáo viên tiếng Anh như Daniel hay Marty cũng không hề nhỏ vì họ là người mở mang nền văn hóa thứ 2 cho người học.

Nền tảng văn hóa như thế mà đứng lớp, coi thường dân bản địa mà đòi mang văn minh soi sáng, sao có thể thành công. Hành trang ngoại ngữ thế thì hội nhập ở ngoài cửa biển chưa xong.

Đã đến lúc các nhà thanh tra giáo dục nên vào cuộc để cleanup – làm sạch hệ thống dạy tiếng Anh đang trôi nổi.

Để vào dạy tiếng Việt ở một trung tâm bên Mỹ phải có bằng sư phạm ngôn ngữ và chứng chỉ dạy tiếng Việt. Biết tiếng Việt chưa đủ.

Thế mà bên ta, cứ tây nói tiếng Anh là tin vào đó học sẽ giỏi. Tây cũng ba bẩy đường tây, có người tốt, người xấu, không thể vơ đũa cả nắm.

Nhân vài vụ liên quan đến bão truyền thông gần đây, với hang Cua, tôi rất lo và luôn tự nhắc mình vài qui tắc quan trọng (1) Đưa tin chính xác và khách quan; (2) Tránh gây phương hại; (3) Độc lập; và (4) Trách nhiệm và minh bạch.

Nếu chủ blog bị chệch hướng, mong quí bạn đọc góp ý trước khi trở thành Denial hay Martyr – vạ miệng mà chết.

HM. 30 January 2018.

Xem thêm

104 Responses to Vụ anh Daniel Hauer: Nghĩ kỹ trước khi post bài

 1. Hiệu Minh says:

  Hang Cua có quí Cương
  Câu thơ bốc mùi hương
  Đem đọc ở trong phường
  Dân làng thấy đáng thương

  Y bực ra trung ương
  Gặp ngay lão Cua bướng
  Gọi y là quí Cương
  Lão cú la bốn phương

  Thế là thành quí … xương
  Thương thay quí Hoàng Cương

  🙂 🙄 😛

 2. Hoàng cương says:

  Tui đang bực với bà TM đây ,nói công khai luôn cho rồi ,ấm ức ốm mấy ký lô . Đang yên đang lành bà TM đòi đổi cách xưng hô ,kêu ông bà cho sang , trí thức bình đẳng ,tôn trọng cháu chắt trong nhà ..ra ngoài đường , kêu như như vậy mà thông mình lên được mấy ký lô ,tui cũng mừng .

  Tui xin ngoại lệ , các ông bà cứ kêu tui bằng Anh đi ,tui không có kiện cáo gì đâu ,thật mà .

  • Dove says:

   Chị TM đã đánh mất văn hóa VN rồi và suy nghĩ thì nông cạn lắm. Mong Hoàng Cương bớt giận để tận tình khuyên nhủ.

  • TM says:

   Còm của HC thường là khó hiểu đối với tôi.

   Tuy nhiên, khi người khác trách mình thì cũng phải cố tìm hiểu vậy.

   Tôi nêu lên vấn đề gọi các cầu thủ U23 là “các em, các cháu” khiến HC không vui? Tôi không hề xúi bác chu Hang gọi quí vị, cũng không hề gọi HC và các còm sĩ khác là ông bà.

   Từ cách gọi “em, cháu”, thấy cảnh bà chủ tịch Nguyễn thị Kim Ngân vò đầu các cháu khen ngoan tôi thấy tôi ái ngại cho “các cháu” quá. Bao giờ mới được xem là thanh niên trưởng thành, cầu thủ lừng danh quốc tế mang tự hào về cho đất nước đây hở Trời?

   • Hoàng cương says:

    Thưa quí vị TM , Anh HC đang nói chuyện với quí vị TM , nhưng bà TM lại lôi quí vị Nguyễn Thị Kim Ngân vào đây ?

   • TKO says:

    @ Bác TM:

    Người hiểu ý mình thì chỉ cần nói một từ đã hiểu ạ.

    • TKO says:

     Bác TM đừng nhẫn nại tìm hiểu chi cho mệt người ạ. TKO nghĩ là mình có hiểu được ý bác TM và cả hàm ý trong comment của bác TM, cứ kệ người khác muốn hiểu sao thì tùy ý họ ạ, mình không chiều ý họ được đâu ạ.

    • VA says:

     Quăng bom rồi chạy là ko nên, giống IS quá. Người ta chưa hiểu thì phải có trách nhiệm làm cho người hiểu chứ 😀

   • TranVan says:

    Up + 1.000.000 💖😍👌

   • Đất Sét says:

    Chị làm quá đấy chị TM ạ. Có lẽ cũng nên nhắc cho chị biết, trong bóng đá, đội U23 vẫn được xem như là đội chưa trưởng thành, dù về tuổi có thể đến 22. Chính vì lẽ đó, người hâm mộ bóng đá trong cảm nghĩ, vẫn xem cầu thủ đội U23 như còn “nhí”, chưa thật sự trưởng thành như cầu thủ đội tuyển chính thức.

    Chị TM vẫn quá cố chấp và tôi có cảm giác càng lúc chị càng “gồng” cả những chuyện chẳng ra sao và như “mâm nào cũng có”.

    • TKO says:

     @ Bác TM:

     22 tuổi mà bảo là chưa trưởng thành, hèn chi …!

     Bác TM ơi, bác TM được quyền nói ra quan điểm của bác ở Hang Cua, chỉ có bác Cua mới có quyền ra thông báo là có vùng cấm comment ở Hang Cua, rồi quy định bác TM được ngồi mâm trên hay mâm dưới nha bác TM.

     Các cụ Trưởng thượng ở Hang Cua còn chưa có giọng kẻ cả trịch thượng như vây nữa là. Ngộ.

     Ai kia có dám phản đối mạnh với bác VA như vậy đâu chứ, in như cụ Dove cũng chỉ hay bắt nạt bác TM, không dám phản ứng mạnh với cụ XH. Lập luận không sắc sảo bằng phụ nữ như bác TM, quay sang áp đảo bằng tấn công cá nhân phụ nữ. Hic.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.

     Bình tâm lại đi cháu gái.

     Sắc tức thị không không tức thị sắc.

     Chưa biết ai đúng ai sai nhưng chắc chắn là TÂM cháu gái đang ĐỘNG đó.

     Bác nói thực lòng là cháu nghỉ ngơi vài ngày đi. ha !

    • TKO says:

     Dạ. Cháu cũng tự thấy bản thân như thế.
     Cảm ơn sư bá Cốt Thép.

    • Đất Sét says:

     Thưa bà TKO và bà TM,

     Tôi phải gọi như vậy mới đúng ý muốn mà bà TM đã nêu. Sở dĩ tôi cho rằng không đáng và cũng không đúng chuyện bắt bẻ việc vài ông, bà trong Hang Cua lỡ viết “các em, các cháu” khi nói về các cầu thủ U23. Bởi vì sao, việc sử dụng các đại từ nhân xưng trong tiếng Việt nó chảy trong máu người Việt từ thuở được cha mẹ dạy. Nó khác rất xa với tiếng Anh chẳng hạn. Nên (cứ cho gọi “em, cháu” không đúng) có “lỡ” gọi như vậy cũng không phải chuyện bắt bẻ và xé cho to tát.

     Rõ ràng rất không đáng khi cho rằng gọi “em, cháu” như vậy thì làm sao họ trưởng thành. Xin thưa rằng đây là chuyện gọi trong HC, không phải một văn bản nghiêm túc hoặc một buổi nói chuyện trước công chúng. Mà ngay cả có dùng sai, thì không nghiêm trọng đến mức gọi như vậy khiến người ta không lớn lên được. Xin cám ơn một góp ý rằng “có những trường hợp nhất định, nên thay đổi cách gọi cho thích hợp”, nó khác với lúc nào cũng trong tâm thế chỉ trích.

     Chuyện bà Ngân tiếp các cầu thủ không phải như một nghi thức nhà nước trang trọng. Với độ tuổi chênh lệch, bà Ngân có thể xoa đầu xem như con cháu mình. Việt Nam xem việc xoa đầu như biểu hiện của gần gũi, thân thiết, yêu thương. Với tuổi 64, bà Ngân có thể có cháu nội, ngoại ở tuổi 20.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Chia sẻ với bác ĐẤT SÉT và chị TM !

     Tôi cũng nghĩ như chị TM nên gọi các cầu thủ U23 của chúng ta là các ANH, …. nhưng khi thấy các ANH hát quốc ca dưới mưa tuyết THƯỜNG CHÂU, tôi rất khâm phục các ANH. Tôi chợt nghĩ thằng con trai tôi, hơn các ANH mấy tuỗi, có được bản lĩnh như các ANH U23 thì thật tuyệt vời.

     Tự nhiên lòng mình chùng xuống và tôi ước giá con mình cũng bản lĩnh như các anh U23. Tôi ước mình có con trai như các anh U23, và tự nhiên tôi gọi các anh là CHÁU. Chẳng phải tôi muốn bao bọc gì các anh.

     Chỉ là một trạng thái tình cảm.

     Tôi nghĩ các CHÁU U23 không buồn, có khi lại còn cảm động, khi tôi gọi các Cháu là Cháu.

     Kính bác ĐẤT SÉT và chị TM.

    • Đất Sét says:

     Chào bác CTR,

     Con người ta có hai tâm thế trước việc sai trái. Một: luôn chỉ trích, phê phán. Hai: góp ý, nêu cảm nghĩ cái sai nên sửa đổi để tốt hơn. Còn một cái thứ ba khá nhiều vị ở HC hay nói: “cái nước Việt mình nó thế”.

     Có dịp sẽ còm với bác nhiều hơn.

    • Đất Sét says:

     Chào @TKO, Sét tôi không phân biệt nam hay nữ trong việc tranh luận. Tôi e ngại nhất những ai dẫn dắt “dư luận” HC nhưng viết quá trớn (đối với suy nghĩ của tôi) thôi.

    • VA says:

     Phản đối anh Cốt Thép khuyên TkO như thế. Anh từng qui ẩn giang hồ nên nay rỉ hết cả phong độ, mình làm mình chịu ko nên khuyên xằng người khác.
     TkO qui ẩn sau này tái xuất tên lại mang cái đuôi Rỉ hay Ố sao, nghe kỳ khôi lắm 😀
     Vậy khuyên TkO đừng nghe lời xui dại, TkO cứ việc phang bác VA thoải mái, bác VA sẽ gồng mình chịu đòn thề ko phang đáp trả :D.
     Tiếng Việt thực ra hay lắm. Gọi em hay cháu là đã gửi gắm cả vào đấy tình cảm của mình, gọi MỤ cũng thế, 1 kiểu trìu mến kiểu nhà quê thôi. Không nên vì thế mà suy diễn làm phức tạp tình hình, hãy nhìn sự việc ở khía cạnh tích cực hơn như anh Đất Sét đã nói
     Nhưng mọi người nói đều đúng, trong 1 vài trường hợp long trọng cần dùng từ “CÁC BẠN” thì hợp lý hơn.
     Cần có các qui định chính khách phải xưng hô chuẩn mực trong các bài phát biểu trước công chúng.

    • Cốt Thép Rỉ says:

     MÔ PHẬT.

     CHÀO TẠM BIỆT CÁC CỤ.

     TÔI CHUI VÀO HANG, NHƯNG KHÔNG PHẢI HANG CUA, ĐỂ TỊNH KHẨU ĐÂY.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng ơi, chị TM ơi:

   Bớt nóng một chút, lùi lại một chút :

   “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”
   nếu như có thể dùng khoan dung đối đãi người khác thì có thể khiến “vũ khí” hóa thành “tơ lụa”.

   P/s: Cụ Dove lại đổ dầu vào lữa!

   • Dove says:

    Văn hóa đổ dầu vào lửa là cụ Dove mắc phải tại Hang Cua đấy.

    • Tuan_Freeter says:

     Cảm ơn Cụ đã chữa lỗi chính tả!

    • Hoàng cương says:

     Tui tính ngâm còm , nhưng thấy anh Cốt yếu bóng vía , nên trở ra trả lời cho anh Tuan_Freeter .
     Tui viết trên tinh thần trao đổi mang tính giải trí , anh xem lại ngôn từ tui dùng , tui sẵn sàn nhường nhịn mà .
     Anh Tuan_Freeter mến ạ

   • VA says:

    “tơ lụa” cũng có thể dùng để siết cổ người ta đấy lão Trương Tuần ạ.
    “Ngực em là thánh giá
    Tóc kết thành vòng dây
    Nơi đây từng treo cổ
    Những khách tình thơ ngây”
    Mụ TkO và TM may là tóc ngắn nên VA tôi đỡ sợ, không hiểu ngày xưa khi tóc dài đã từng “treo cổ” bao nhiêu tình thơ ngây ?? 😛
    Lời em là mật ngọt
    Khiến ruồi chẳng thể bay
    Lời em như ớt cay
    Chẳng ăn vào cũng nhớ
    😀

    • Dove says:

     Ớt mà ko cay, gọi ớt bí. Gái mà vắng khách tình thơ ngây gọi là gái ế. Ớt bí chưa hẳn đã là ớt. Gái ế chưa hẳn đã là gái.

     VA ơi hãy đỡ sợ và cố lên.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Cứ nghĩ là …kết thúc rồi. Nay lại thấy… ỏm tỏi ở bài này.

   Cũng chẳng nhiều chữ hơn quý vị, nhưng nhà quê tui thấy U70 gọi các cầu thủ U23 là …cháu là hoàn toàn bình thường, tôn trọng yêu quý họ. Gọi như vậy chẳng làm thui chột các cháu đâu mà sợ. Người Việt mình là vậy, xưng hô với nhau nói chung đều theo tuổi tác, mang tính “gia đình” để biểu hiện sự thân thiết, gần gũi hơn.
   Cũng phải nói thêm, khi bình luận, tường thuật trên TV, hay công bố quyết định khen thưởng cho cầu thủ… không ai sử dụng nhân xưng theo ngoi thứ gia đình cả. Còn quý bà Kim Ngân xoa đầu cầu thủ thì cũng chỉ sau khi các “thủ tục” về hành chính đã xong, không còn trên bục đọc diễn văn, lúc đó là biểu hiện của tình cảm với những người mà bà yêu quý mà thôi.

   Cho nên, bác TM cũng đừng lo văn hoá “xưng hô” về mặt này ở nhà lắm. Đó là một phần truyền thống của văn hoá Việt đấy. Có lẽ, về mặt này, người Việt ở nhà sẽ không học theo người Mỹ đâu.

  • Hiệu Minh says:

   Các quí vị U23 mà đọc các còm tranh cãi về xưng hô này thì sẽ thốt lên, ôi giời “các cháu” Cua 🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Cua thật giỏi! Chỉ tóm một phát là đã tắt mọi xung hấn!

   • Đất Sét says:

    Sét tui tranh luận về xưng hô còn nhằm một mục đích “đen tối” khác, là để chị TM càng ngày càng viết hay, đúng và thuyết phục hơn. Mấy ai được khen (up) nhiều quá mà không lâng lâng 😀

    Hihi, hôm trước tôi có bình loạn rằng trận chung kết thua, để các……anh U23 😀 còn đứng trên mặt đất thay vì lơ lửng trên mây 😀 .

   • Nguyen Hoang says:

    Tuyet! BRAVO.

 3. PV-Nhân says:

  * Tối nay. TT Trump đọc diễn văn trước Quốc Hội Mỹ… Trump khoe thành tích này nọ!!! Bọn chính trị gia Cộng Hòa mê mải hoàn hô một cách Ngu Đần!!
  * Nước Mỹ dưới triều đại Trump- Hoàn toàn không đủ tư cách lãnh đạo Thế Giới…Vì những tính toán con buôn của Trump…
  * Nước Mỹ còn thế. Chỉ mong VN tìm được lối đi cho mình…

  • Aubergine says:

   *Tôi tẩy chay Trump nên không xem lão đọc diễn văn. Đằng nào ngày mai Washington Post và New York Times cũng sẽ đăng bài phân tích. Tiền bạc chúng tôi không có nhiều, ngoài căn nhà và một ít tiền để dành. Thị trường chứng khoán có thể lên hoặc xuống vào sáng mai.

   *Bọn chính trị gia Cộng Hòa không ngu đâu. Họ tham quyền cố vị thì đúng hơn. Cộng Hòa chỉ cần Trump thực hiện những điều đám tài phiệt ra lệnh. Một đại gia đã nói thẳng ra là nếu Trump và quốc hội Công Hòa không thông qua được đạo luật cắt thuế cho nhà giàu thì họ sẽ cúp tiền, không giúp đảng Cộng Hoà nữa.

   *Chuyện Trump có toa rập với Nga thì đám Cộng Hòa và tài phiệt không cần. Nếu công tố viên Mueller đưa Trump ra tòa, lúc ấy bọn Công Hỏa chạy tôi cũng chưa muộn. May là nước Mỹ còn những người giàu và tử tế như Bill Gates, Warren Buffett, Zuckerberg, Tim Cook . . . Tưởng tượng các chủ công ty, tập đoàn toàn một lũ tham lam, vô luân lý như Trump . . .

   Nhìn bức tranh chính trị Mỹ làm tôi chán nản. Nên làm gì bây giờ? Chả nhẽ dọn sang Canada hay Úc.

 4. PV-Nhân says:

  * Thường một người Mỹ có giáo dục, khi họ đến VN hay bất cứ nước nào, không bao giờ họ dám xúc phạm. Họ chỉ khen và không chê. Chỉ khi nào về nước họ mới nói thật cảm xúc…
  – Trường hợp tay Mỹ xúc phạm tướng Giáp. Tên này thiếu tế nhị…Một đất nước tôn thờ thần tượng lại xúc phạm thần tượng của họ. Đáng trách…
  – Nhưng nếu dùng lời lẽ nhục mạ, đe dọa, có khi lại ném mắm tôm các thứ vào nhà người…Gọi tới làm việc lại càng kém cỏi hơn. Thôi thông cảm. VN mình nó thế!!!
  * Cụ VA mới nhắc Bình Ngô Đại Cáo: Đem đạo lý thắng hung tàn. Lấy chí nhân thay cường bạo…
  * Còn Marty Phillip. Tôi nghĩ tay này nói thật. Người Mỹ vốn không thích bóng đá bằng các môn thể thao khác…Tuy nhiên, bóng đá Mỹ vẫn thường trong 40 nước hàng đầu. Cỡ Hàn Quốc hoặc Nhật vẫn không là đối thủ của đội bóng đá Mỹ. Đội Mỹ thường thắng 2-0
  – Bóng đá VN lại càng bị Mỹ đánh giá thấp. Vậy nên Marty ngạc nhiên trước cơn bão cuồng nhiệt của người Việt…Marty chẳng hiểu rằng, người Việt mình như thế…Đất nước thiếu niềm vui…
  * Hàng năm, nước Mỹ chiếm nhiều giải Nobel…Về thể thao, luôn vô địch thế giới môn bóng rổ. Bóng đá nữ hai lần vô địch Olympics và WC. Khi trở về chỉ có màn tặng hoa ở phi trường…Thực tế nhất là $ thưởng…Chỉ có thế…

 5. Mike says:

  Tôi có một người quen biết, là bác sĩ, sang Mỹ từ hồi vài ba tuổi và nói tiếng Việt không rành. Tay này có cái tính khí nhiều khi rất khó ưa.

  Một lần dẫn vợ đi coi phim, hắn thấy một bà già mở phone check tin nhắn làm đèn màn hình sáng lên. Vậy mà cu cậu tới đập vai bà kia bảo tắt phone và còn cằn nhằn không được xài phone khi coi phim. Cô vợ khổ sở nhăn nhó hắn.

  Đến khi phim xong ra ngoài thì bà kia gọi thằng con trai tới làm dữ, bắt phải xin lỗi bà già nó. Ông Mỹ con làm dữ quá ông bs Việt quê độ rút cuộc phải xin lỗi bà già kia mới được yên.

  Ra về anh ta chửi vợ là bênh vực người ngoài mà không bảo vệ chồng. Cơ khổ chồng vậy thì mất mặt chết.

  Quay lại hai “nẫu” kia. Nếu các cụ coi đây là mấy thằng nhóc lếu láo cần phải được dạy dỗ thì phải tìm cách dạy sao cho nó phục. Doạ đánh hay ném chất thải vào nhà nó thì nó sợ nhưng ghét và khinh. Bày tỏ sự tức giận cũng được. Nó sẽ sợ và cũng không dám coi thường, tuy vẫn chưa phục. Nói lý lẽ với nó thì nó phục hơn. Á, dạy kiểu ông luật sư Huy Hoàng, mà rằng tao tha vì lòng nhân đạo cao cả của tao thì nó cũng chỉ gật đầu dạ “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” thôi. Sáo ngữ thì ai cũng biết.

  Nếu các cụ cho tụi này là đại diện cho cách hành xử của người nước ngoài thì thôi rồi, các cụ đã tự hạ thấp mình xuống rất nhiều. Chỉ vì hắn mắt xanh mũi lỏ nên các cụ không thể coi nó là nhóc con mà phải nâng nó lên thành cái gì ghê gớm lắm sao?

  Văn hoá cũng như sự tế nhị, phải học hỏi nhiều mới có.

  5 năm thì chỉ mới đủ cho một người Sài Gòn hội nhập được với người HN. Phải mất nhiều hơn thế cho người nước ngoài.

  Mấy ông thanh niên trong Nam ra HN cũng dễ bị ăn đòn lắm á. Cách ăn nói, bộ điệu, nhiều khi dễ gây hiểu nhầm.

  • PV-Nhân says:

   * Cụ Mai Kỳ ơi. Sau năm 1975, thật sự tôi không bao giờ hội nhập được vụ chửi tục. Hơi một tí là địt…cái lờ mẹ mày…và cứ đéo liên tục…Đáng khen là chửi rất hay, bài bản…
   * Tôi kể câu chuyện. Hoàn toàn không ý đồ gì. Chỉ mua vui cho còm sĩ. Kể cả cụ Trương Tuần Tuan…Fr…Nếu có, Cụ Cua xóa đi…
   * Năm 1966, tôi theo anh tôi đến Hội An…
   – Thành phố bé nhỏ. Chỉ dăm con phố..
   – Hàng ngày, anh em tôi đến ăn một một quán cơm nhỏ. Cơm ngon. Hội An nổi tiếng rau sống. Gọi là Rau sống Phố. Phố là Phố Hội. Rau này ngày xưa tiến cung. Nghĩa là mang rau mang tặng chúa Nguyễn.
   Chuyện còn dài. Tôi không kể nữa…

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nhân nói đến cách ứng xử khôn ngoan của một người có giáo dục, tôi kể lại một chút việc tôi được anh Martin Rama tặng cuốn sách HÀ NỘI MỘT CHỐN RONG CHƠI.

   Đầu năm 2009, tôi là người đầu têu một cuộc phản biện nổi đình đám : Chống việc xây dựng KS Novotel on The Park ở công viên Thống nhất Hà Nội.
   Mở đầu là bức thư của tôi gửi nhà đầu tư bản tiếng Việt đăng trên VNN và bản dịch tiếng Anh gửi đến trụ sở của họ tại Singapore, tiếp đến là hàng chục bài viết rất sắc bén của rất nhiều người đăng trên nhiều tờ báo khác, rồi tiếp đến nữa là cuộc họp báo của UBND Hà Nôi chính thức thông báo dây là do chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ nhằm đền ơn đáp nghĩa với nhân dân Thụy Điển và chính thức yêu cầu các báo không được đăng những bài phản đối có nội dung xấu….
   Nhưng rồi 3 tháng sau thì dự án xây KS Novotel on the Park nói trên nhận được lệnh chính thức phải dừng lại.

   Giữa năm 2009 thì tôi nhận được giấy mời đến cơ quan Tổng thanh tra Nhà Nước họp về việc tổ chức Hội thảo MINH BẠCH TRONG CUỘC SỐNG XÃ HỘI.

   Tại cơ quan TTT nhà nước, tôi được một ông Phó TTT tiếp và thông báo rằng Hội thảo sắp tới do WB Hà Nội và TTT Nhà nước phối hợp tổ chức , tôi được cử làm thành viên Chủ tịch đoàn, TTT Nhà nước và yêu cầu tôi phải…. phải….
   Tôi chỉ trả lời tôi tán thành đề nghị của các anh, rồi ra về.

   Hôm sau đến Hội thảo, tôi ngồi cạnh anh Martin Rama và lúc đó tôi mới biết WB Hà Nội là nơi đề nghị tôi có mặt ở ghế Chủ tịch đoàn Hội thảo.
   Tại buổi thảo luận của Hội thảo, có người nhắc đến Dự án SAS HANOI ROYAL, tôi chỉ nói tôi là một KTS và là một công dân Hà Nội, tôi chỉ cố làm tròn một phần trong hai trách nhiệm đó. .

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Các nhà ngoại giao, những người thực sự có trình độ văn hóa, họ rất biết thể hiện tình cảm của mình rất đúng nơi đúng lúc, khiến mọi người khâm phục và nể trọng.
  Anh Martin Rama mà anh Kua rất quen đã từng là Giám đốc WB Viejt Nam, trong nhiệm kỳ ở VN, anh đã dầy công làm được cuốn sách HÀ NỘI, MỘT CHỐN RONG CHƠI dầy 115 trang khổ 28×28 với nhiều bức ảnh nghệ thuật mà chính tôi một người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, cũng được tặng một cuốn và vô cùng sửng sốt vì ngay ở VN chưa người nào làm được, trong đó lột tả được vẻ đẹp sâu kín của Hà Nội lẫn những cái xấu bừa bộn của Hà Nội mà những người làm nghề như chúng tôi phải rất nghiêm túc suy nghĩ.
  Cựu Đại sứ Pháp, anh Jean-Nosel Poirier dựng cuốn phim Mon Hanoi với rất nhiều cảnh luộm thuộm nhếch nhác trong các phố cổ, trong các ngõ hẹp và các xóm lao động mà không phải ai cũng dám khoe, nói chi đến tự hào.
  Anh Ted Osius Đại sứ Mỹ tình nguyện ở lại VN sau khi hết nhiệm kỳ để làm nghề dậy học vì anh thấy đất nước này rất cần được giúp đỡ, cần có cơ hội để vươn lên cao hơn.
  Tôi tạm đưa hình ảnh 3 con người này để nói rằng họ đã ở nhiều năm tháng trên đất nước VN ta, họ biết rõ cái hay cái dở của dân ta và họ thành tâm mong muốn có một cái gì đó rất cao đẹp sẽ đến với dân ta.

  Thử hỏi
  Anh Daniel có sự hiểu biết và có quan hệ sâu sắc với VN như họ không?
  Nghe nói anh lấy vợ VN, anh dậy Tiếng Anh cho học sinh VN và anh nhận những đồng lương rất ít ỏi của người VN, có thể anh cũng từng ăn cơm với rau muống luộc chấm nước mắm chanh ớt, nhưng anh không biết cách ứng xử của một người đã được hưởng một nền giáo dục từ một đất nước văn minh đối với dân VN?
  Thế thì anh đến đây làm gì?
  Anh lấy vợ VN làm gì? Anh có thật lòng yêu vợ anh và có thành tâm chia sẻ với cô ấy không?
  Tôi thật khó nghĩ cho anh.

  Thằng cu út con tôi học 7 năm trong trường quốc tế tại Hà Nội, thầy chủ nhiệm của cháu là một thầy giáo dậy môn văn học Anh, người Mỹ.
  Ngoại dậy môn Văn học, ông dậy các cháu môn Văn hóa Ứng Xử , thay cho môn giáo dục công dân mà học sinh ta vẫn phải học trong trường.
  Ông luôn nhắc bọn trẻ “Hãy lắng nghe và phải rất thận trọng khi bầy tỏ chính kiến của mình”
  Lời khuyên đó rất có ích với cả nhiều người lớn trong chúng ta

  .

  • TranVan says:

   Chị ơi , đôi khi nước đổ đầu vịt.

   Khi đó, nói theo kiểu bình dân : hết thuốc chữa ?

  • Aubergine says:

   Daniel Hauer thuộc loại ngựa non háu đá, đáng bị vài roi cho chừa thói lộng ngôn. Tôi nghĩ là sau khi thấy phản ứng của người Việt, “nó” sợ hết hồn rồi. Bây giờ chắc cho kẹo cũng chẳng dám làm chuyện ngu si thế này nữa.

   Nhập gia tùy tục, bọn Tây Ba Lô phải hiểu như vậy. Chúng không thể áp dụng quyền tự do ngôn luận của xã hội Tây Phuơng vào nước ngoài. Một anh Tây đã bị chính phủ Thái bắt bỏ tù về tội xúc phạm đến quốc vương Thái (nói nhà vua có vợ bé). Theo Huy Đức, “ta” nên để dư luận xử Daniel Hauer, miễn là nó không bị trừng phạt bằng vũ lực, thay vì mời nó đến “làm việc” với chính quyền.

   • TM says:

    Tôi tâm đắc với lời còm của chị Cà Tím. Hình như chính quyền VN “vào cuộc” hơi bị nhiều.

    Những lời phán láo lếu trên mạng bao giờ cũng có, rồi sẽ bị/được cộng đồng mạng phản ứng, dạy dỗ cho biết thế nào là lễ độ. Chính quyền can thiệp khi nào có kẻ “bị hại” thưa ra tòa, và phải chứng minh đã bị hại như thế nào, hao tốn bao nhiêu tiền tươi thóc thật, v.v.

    Tưởng tượng ở Mỹ, nếu có kẻ nào chửi rủa xách mé Washington hay Lincoln, Kennedy, King, v.v. thì sao nhỉ?

    Cộng đồng mạng sẽ chửi? Chắc chắn! Kẻ cuồng tín sẽ hăm doạ xin tí huyết, tạt sơn trên xe, vất con gà chết trước cửa nhà? Có thể!

    Cảnh sát đến mời đi làm việc? Không đâu!

    Ở Pháp thì sao bác TranVan nhỉ?

    • TranVan says:

     Ở bên này, nếu bất kỳ ai, kể cả tổng thống, nếu cảm thấy bị danh dự bị xúc phạm hay phỉ báng thì có quyền kiện .

     Toà án , sau khi nghe luật sư của hai bên bàn cãi, có thể nhiều lắm là phạt đền 1 đồng danh dự . Phí tổn luật sư, bên nào bên đó trả .

     Cảnh sát , công an, quân đội, … không can thiệp . DLV không có .

     Đôi khi báo chí vào cuộc , có phe này, phe kia, và phe trung lập .

    • TranVan says:

     [danh dự bị] deleted

    • Hu*Ngu* says:

     Đồng ý với 2 chị. Mấy tay như Dan Hauer nếu làm thầy giáo ở Mỹ, ăn nói như thế cũng bị mất job, bị chửi tơi bời thôi. Có nhiều học khu, trường học có những guidelines về việc sử dụng social media và trách nhiệm/hậu quả (nhưng đa số có vẻ bị lấn cấn vì vi phạm đến tự do ngôn luận, và thiên hạ cứ vướng cảnh “thần khẩu hại xác phàm” lia lịa). Các chỗ làm cũng có diversity training, cultural sensitivity training, và các hướng dẫn cho người đi làm ở nước ngoài. Dan Hauer chắc là dạng nhờ biết tiếng Anh vì là người Mỹ, qua bên đó kiếm sống, thành ra không thể đủ khôn và tử tế để hành xử như một người có tư cách. Đáng đời, hehehe. Một thanh niên được giáo dục trong môi trường dân chủ, tự do ở Âu Mỹ, muốn sống được dài hạn ở VN hay Tàu, phải thỏa hiệp với rất nhiều nguyên tắc. Với một số người, điều đó không thể được. Ai mà đi được như Dan Hauer, lại sống ở thủ phủ Hà nội nữa, thì đã…khác người lắm rồi! Không thể thương hại hắn ta nỗi 🙂

 7. TranVan says:

  Nếu khi xưa suy nghĩ kỹ trước khi trả lời “OK” thì nay tôi khỏe re, một mình nằm thiu thiu….tưởng như ngủ , dưới bóng mát , trên bãi biển NhaTrang.

  Thỉnh thoảng hé mắt , đưa vài miếng khô mực phết chút tương ớt, rồi đẩy đưa một vài ngụm bia, nghe tiếng sóng biển rì rào !

  Không suy nghĩ… kỹ là mang bản án… chung thân. 🙂

  TrầnVân

 8. TranVanTranVan says:

  Think twice before you answer …..

 9. Hugoluu says:

  Bác nào sống ở Tây lâu có lé không lạ gì cái cách dân chúng lôi hình ảnh các chính khách từ tổng thống đến các ngôi sao thể thao ,ca nhạc ra châm biếm đùa cợt,nhưng đó là với những người đang còn sống và làm việc .
  Anh Tây sang Ta kiếm ăn ,lôi thần tượng đã khuất bóng của một dân tộc ra cợt nhả là việc không nên làm.
  Đã công khai xin lỗi trên mạng XH ,xong rồi lại vào grup kín tiếp tục giữ vững lập trường coi thường dân Việt là việc không thể tha thứ.

 10. CD@ says:

  – xin nói thêm một chút, chỉ trong phạm vi “dậy và học tiếng Anh”…ở VN, đặc biêt các TP lớn, các cơ sở dây tiếng Anh mọc lên như nấm sau mưa, những ngưởi “kinh doanh” thứ mặt hàng này đã đánh đúng tâm lý của đa số cha mẹ h/s trong việc “chi tiên không hể tiếc” để con cái có vốn tiếng Anh, nhằm “chắp cánh” cho chúng trên con đường lập nghiệp ! Thôi thì đủ thứ quảng cáo, và đương nhiên, đã là quảng cáo- gần như đồng nghĩa “phóng đại” ( dân gian gọi là NÓI LÁO!), nào là 3 tháng noi tiếng Anh như “người bản xứ”…vân vân và vân vân…!
  Trong 1 clip nói với người học tiếng Anh ở VN, Dan nói ra 1 sự thật, từ kinh nghiêm học tiếng V của bản thân anh ta. Dan vạch ra tất cả những “quảng cáo” như kiểu ở trên là không đúng sụ thật, Dan chỉ ra những khó khăn mà người học tiếng Anh ở VN phải đối mặt, đặc biệt là “môi trường sử dụng tiếng Anh” là hâu như rất it và đối với đa số người học là không có ! Ai cũng biết, học “Sinh ngữ” mà k nói thì lập tức trở thành “Tử ngữ”…Tôi xin cam đoan, nếu HM 1 thời gian sau, mà không liên tục có các hình thức thích hợp “duy trì phong độ tiếng Anh”, thì có lẽ, “cái gi đên sẽ phải đến”..( và cả những người đã từng làm việc, sống thơi gian dài ở nước ngoài cũng thế thôi!). Dan đã “nói thật” để người học đừng bị “mơ” và ăn dưa “bở” rổi đổi sang họ “Tưởng” ( đang trị vì quốc đảo Taiwan). Trẻ con sống bên Tây, đâu cân phải học “đủ thứ ngữ pháp cao siêu” ( đến tây còn chịu thua), thì các trường lớp tiếng A hiên nay, đang nhổi nhét ngữ pháp, như là 1 giải pháp “móc túi cha mẹ h/s” siêu việt, và “tiết kiêm tối đa” sức lao động của giáo viên khi lên lớp !( ra 1 bải tập ngữ pháp, rồi ngổi đọc sách, thư dãn trong khi h/s cặm cụi làm bài…rồi …hết giờ…và cái giá của một giờ học tại các trung tâm “xin” thường là không ít hơn 300k/giờ., jvoi lop giáo viên bản ngữ, không ít hơn 600K/g..!).
  Vì thê, nói Thật, tức là “đụng chạm” tới người không nói thât và không thích nghe nói thât. xin không suy diễn, qui chụp vì tôi đã “đóng khung” nội dung cmt trong việc quảng cáo láo nhằm móc túi và lừa người học tiếng Anh, 1 tình trạng không còn là cá biệt hiên nay ở VN .
  Ai cho Tôi làm NGƯỞI TỬ TẾ, dùng cho toàn bộ cuộc sống,
  Ai cho tôi làm NGƯỜI NOI THẬT, dùng trong việc biểu đạt suy nghĩ bằng thanh quản !

  • Hoàng cương says:

   Nói như anh CD@ rằnglà = người mình đi nối giáo cho Tây , hay Tây sang nối giáo cho Ta..

   • CD@ says:

    xin nói thế này : 1+1 = 2, phép cộng, ra kết quả 2, phải hiên diên đầy đủ cả hai con số 1, và đó là phép CÔNG !
    cảm ơn HC đã đọc và recom !

  • Dove says:

   Vi phạm văn hóa thì bị phạt, 30 triệu là hợp lý và cho đi làm việc công ích vày ngày như ở bên Sing hoặc Thái.

   Dan là nhà sư phạm giỏi bởi vậy ko nên đuổi việc. Anh ấy còn có gia đình và có con nhỏ nữa.

 11. Hugoluu says:

  Hồi mới sang Tiệp ,trong nhà máy tôi có lão Tây già làm cùng cùng rất hay trêu đám thợ khách chúng tôi ,cứ nhìn thấy công nhân VN là nói :
  Ty khui ù (Mày bẩn thỉu) và cười khoái trí .
  Một lần trong phòng thay đồ cả Tây lẫn ta ,lão nhìn vào tôi và nói câu trên,hơi bực mình toi nói;
  Ano ,sem khui ù a ty ? (Vâng ,tao bẩn thỉu ,còn mày thì sao?) Cả phòng thay đồ cười ồ ,từ đó trở đi lão không còn trêu đám thợ khách chúng tôi nữa.

 12. xanghứng. says:

  Nghe ông Cua nhắc vụ “… hiểu mảnh đất dưới chân mình” hay “Nhập gia tuỳ tục”, tôi nhớ lại chuyến đi Hanoi thăm lão ấy cuối năm vừa rồi.

  Sau màn ôm hôn chào hỏi, ông Cua dắt tôi đi xem nhà. Sau một hồi trèo lên trèo xuống mỏi chân, lão bảo: “Bếp đây, cà phê đây, tủ lạnh đây…Tôi với ông sẽ ở cùng một tầng, ở đây ông cứ thoải mái như ở nhà, chỉ có điều cần giữ vệ sinh, ngăn nắp và sinh hoạt thật khoa học. Tôi và ông sẽ dùng chung nhau cái nhà vệ sinh trên tầng 2 này”.

  Tôi tự hứa, để không phụ cỗ lòng nhân ái của lão, tôi sẽ nghiêm túc thực hiện nội quy mà lão đưa ra và hết sức tích cực tham gia những việc chung.

  Được biết lão ấy thích ngồi ôm máy ảnh ngắm khách đến nhà rửa bát sau khi ăn. Ngay chiều hôm đầu tiên, sau bữa cơm tôi xung phong rửa bát.

  Mọi khi, nếu có dịp phải rửa bát đũa, tôi rửa một lần xà phòng rồi tráng qua nước là xong. Lần này, có lẽ do căng thẳng, tôi kỳ cọ xà phòng rồi tráng đi tráng lại bằng nước sạch có đến 18 lần mỗi cái, mà hôm ấy có ít bát đũa đâu, lão làm cơm tới 5 món và mời tới 7 người khách !

  Sáng sớm hôm sau, tôi tỉnh dậy bằng những tiếng lách cách, huỵch huỵch của những dụng cụ anh thợ sửa máy bơm nước va đập vào nhau.

  Tôi ân hận lắm !

  Ở tầng 2, cái nhà vệ sinh của ông Cua to như cái phòng ngủ, ánh sáng dìu dịu, thơm nức mùi chất tẩy và xà phòng cạo râu. Đánh răng, tắm rửa….. thích lắm, thật thoải mái.

  Bước ra đến cửa, tôi chợt nhận ra nước văng tung toé trên bồn rửa mặt và sàn buồng tắm. Nhớ lời ông ấy dặn, tôi tự giác quay lại dùng các loại khăn cẩn thận lau chùi khô ráo những đám nước trên sàn nhà, trên tường, bồn rửa mặt và cẩn thận hơn, tôi giặt sạch sẽ rồi vắt khô những cái khăn mình mới dùng. Ngắm nghía lại, tôi rất hài lòng vì thành quả lao động của mình, cái buồng tắm sạch bóng như mới dù việc ấy chiếm mất của tôi có dễ không ít hơn 87 phút quý báu của buổi sáng.

  Sung sướng bước xuống nhà, vừa đến cầu thang, tôi thấy ông Cua nhảy tưng tưng trong phòng khách phía dưới, lưng còng xuống, hai tay ôm chặt bụng và nét mặt ra chiều đau đớn lắm, có lẽ tôi chiếm phòng vệ sinh hơi lâu.

  Tôi lại ân hận !

  Những ngày tiếp theo, mọi chuyện có vẻ êm. Chuyến đi Hanoi tuyệt vời, lão tiễn tôi ra tận cửa xe buýt số 90 ra sân bay với màn ôm hôn, bắt tay thắm thiết.

  Máy bay vừa hạ cánh, tôi nhận được tin nhắn từ lão Cua:

  “Ông ơi, cái chổi nhà tôi bỗng dưng biến mất, ông thử tìm lại trong va-li của ông xem sao ?” !!!

  • Hiệu Minh says:

   Lộ hết bí mật, lão này 🙄

   • Hoàng cương says:

    Cụ xanghứng “Ông ơi, cái chổi nhà tôi bỗng dưng biến mất, ông thử tìm lại trong va-li của ông xem sao ?” !!!
    Dân Bắc Kỳ nói chuyện thâm lắm “Khách đến nhà không gà thì Vịt” , nhưng ông Cua hóa phép ông Xang hứng thành cái chổi ..trong nhà mềnh huhu

   • Hugoluu says:

    Cụ xanghứng:
    “Ông ơi, cái chổi nhà tôi bỗng dưng biến mất, ông thử tìm lại trong va-li của ông xem sao ?” !!!
    Cụ Cua :
    Lộ hết bí mật, lão này.
    Hugoluu:
    Có mỗi cái đồng đeo tay 12 tư thế của lão Xôi Thịt tặng để ngắm nghía những lúc buồn,cất trong tủ ,có mỗi mình với lão Xang Hứng ,tự dưng không cánh mà bay …. ông ơi,ông thử tìm lại trong va-li của ông xem sao? !!! 😀

  • TC Bình says:

   Xa thủ đô mến yêu bao năm, lại trốn được bồ ruột, có dịp rảnh rang trở về chốn cũ thì lão xanghứng vui lắm. Thế là, a lê hấp, lão lên danh sách một loạt nguyên bồ, cựu bồ và cả đương kim bồ ( nguyên & cựu khác nhau thế nào thì mời các cụ hỏi Gúc) để hẹn hò.
   Lão Cua mới bàn rằng: Cụ nên hẹn các nàng bên bờ sông. Trăng thanh gió mát, “dòng sông tuổi thơ”, tình xưa nghĩa cũ…can cớ gì mà hai người không cảm thấy lòng lâng lâng thanh thản, hạnh phúc dâng tràn !

   Chả ai như lão xanghứng, nghe xúi dại mà gật đầu cái rụp.
   Ngày đầu tiên, lão xang hẹn một nàng nguyên bồ ở bờ sông Tô Lịch. Chuyện gì xảy ra có Giời mới biết, chỉ biết rằng lão xang về sớm với bước chân thất thểu. Nhìn thấy bộ mặt thểu não của lão xang, người đẹp chân dài đang à ơi với lão Cua chun mũi hắt xì hơi 10 cái rồi phắn mất.

   Lão xang ân hận lắm.

   Rút kinh nghiệm hôm trước, hôm sau lão xang hẹn cô cựu bồ ở bờ sông Lừ. Lần này lão ta thuổng chai nước hoa Sexy Man của lão Cua đút túi mang đến chỗ hẹn. Lần này tình hình coi bộ khả quan, lão xang bước chân sáo về nhà. Cô mẫu ảnh đang tạo dáng bên cây cau nhà lão Cua đột nhiên lim dim đôi mắt tình tứ như…phê ma túy. Lão Cua hoảng quá quăng máy ảnh chạy mất.

   Tốn mất già nửa chai Sexy Man, xổng mất cô mẫu ảnh, cả hai lão đều ân hận.

   Ngày thứ ba, rút kinh nghiệm hai hôm trước, lão xang lôi từ đáy va li ra chai nước hoa Chanel 5 chôm của cô bồ ruột đến chỗ hẹn với cô bồ đương kim bên dòng sông Kim Ngưu. Kết quả thật không ngờ, lão xang đi 5 ngày không về. Lão Cua lo như mất sổ gạo, hỏi thăm mọi nơi mà lão xang vẫn bặt vô âm tín. Cực chẳng đã, lão Cua điện thoại cho lão Lang Bình nhờ bấm quẻ. Lão Lang Bình phán rằng: Cứ đến Viện Tai Mũi Họng Trung ương tất thấy.

   Quả nhiên, khi lão Cua vào Viện TMH trung ương đã thấy lão xang đang nằm…xông mũi. Lão Cua ân cần hỏi: Sao cụ ra nông nỗi này ?
   Lão xang uất quá hét lên: Tiên sư bố mấy dòng sông tuổi thơ nhà ông !
   Lão Cua thanh minh: Giá cụ đừng đến sông Nhuệ, sông Đáy nữa thì đâu đến nỗi. Mà cũng còn may, cụ mà hẹn hò thêm ở hồ Linh Quang, Văn Chương, Thiền Quang, Ba Mẫu còn chết nữa. Ơ mà, dòng sông nhà ai chứ có phải sông nhà tôi đâu, tôi ở Mỹ mới về ai cũng chả biết !

   Cả hai ân hận quyết liệt.

   Mấy hôm sau ở SG, lão xang nhận được tin nhắn: Tôi nhớ ra rồi, mấy dòng sông ấy đều của nhà lão D cả.

   xanghứng lẩm bẩm, D là Dan hay Dove đ. thèm viết rõ. Đúng là mập mờ như…Cua. 🙂

  • VVX says:

   Lão đã Hứng lên rồi thì Hứng cho tới luôn đi. Kể chuyện “ma đi ăn cỗ” xem nào, hai lão XangHứng với Cua thì còn dư xức, chứ Dove còn lại tí sức tàn chắc chỉ để dành cho …. còm.

   • CD@ says:

    2V+1X =VVX rất “nhìn thẳng vào sụ thật” : dư xức hay là dư sức ( còn hay kêu là “nặng” “nhẹ” ?! 🙂
    -TC Bình này tuy không phải là TCB “trung tâm”, có “tư tưởng” trong cương lĩnh điểu lệ Đ, nhưng có “phát minh” rất lý thú : ” cả 2 ân hận QUYẾT LIỆT”…” HAY ĐẾN THẾ LÀ CỦNG” ! 🙂

 13. Dove says:

  Kể từ thế kỷ 15, khi Cristopher Columbus đặt chân đến châu Mỹ (năm 1492) và sau đó chỉ 6 năm Vasco da Gama đặt chân đến Ấn độ (năm 1498) ,thì nền văn hóa – đã sản sinh ra những kẻ như Daniel Hauer và Marty Phillip Hoare, đã được áp đặt bằng pháo hạm và các nhà truyền giáo ở khắp mọi nơi trên thế giới.

  Người da đỏ yêu tự do bị diệt chủng. Các tàu buôn chở ngựa và người da đen sang châu Mỹ bán, người ngựa chết bị vứt xuống biển trôi lềnh bềnh dọc theo tuyến hàng hải xuyên Đại Tây Dương (horse latitudes 25 – 35 độ N). Ở châu Á, họ đưa linha đánh thuê Mã Tà Ma Ní xâm lược VN. Thế là nên văn hóa thuộc địa toàn cầu được thiết lập.

  Vơi Điện Biên Phủ và Điện Biên Phủ trên không, cụ Võ Nguyên Giáp xứng đáng được tôn vinh là một trong những anh hùng của nhân loại đã góp phần quăng cái nền văn hóa thuộc địa đó vào sọt rác lịch sử.

  Ngày nay, những thế lực đã từng nô dịch nhân loại bằng văn hóa thực dân đang xúc tiến tái nô dịch bằng “văn hóa phẳng”. Thay vì các nhà truyền giáo. những kẻ như Hauer và Hoare được tung vào cuộc.

  Ghi chú: Hôm 29 tháng 1 vưa qua các nhà kho học đã đăt đồng hồ tận số 2 phút cách o giờ (nguồn NY Times)

  Bị nô dịch bởi văn hóa phẳng, nhân loại chưa bao giò bị đẩy gần đến ngày tận số như hiện nay. hôm 29 tháng 1 vưa qua các nhà khoa học đã nhất trí đăt đồng hồ tận số 2 phút cách nửa đêm. Đó là thời điểm mà nhân loại cận kề ngày tận số gần nhất kể từ 1953 đến đấy. Trước đó, thì quỷ Sa tăng, dưới lốt ông Trump đã được bầu làm Tổng thống Mỹ.

  Thiển nghĩ, nếu có trách nhiệm với dân tộc chính quyền phải vào cuộc quyết liệt với những kẻ như Hauer và Hoare.

  • Tuan_Freeter says:

   Đồng hồ ngày tận thế (Doomsday Clock):
   Đồng hồ đi vào hoạt động: Năm 1947 còn 7 phút (23:53)
   các kim đồng hồ đã được chỉnh 23 lần kể từ khi bắt đầu lúc 12:53 vào năm 1947
   Tháng 1/2017 2 phút 30 giây (23:57:30)
   Tháng 1/2018 2 phút (23:57)

   Cảm ơn cụ Bồ câu vì lý luận rất sắc bén!
   Thán phục Cụ lần nữa vì cách vận dụng dữ liệu.

  • Hu*Ngu* says:

   Đọc bài của anh Dove mà cứ ngỡ như đọc báo Đảng. Cho nên làm thử mục điểm báo,
   1. Về “nền văn hóa thuộc địa: cơ khổ, thế mà mình vẫn còn phụ thuộc vào nó chứ làm sao mà sống nỗi. Từ viện trợ, chuyển giao công nghệ, học hỏi kỹ thuật (cả học lớm, ăn cắp bản quyền nữa), công nhân giá rẻ, etc…, cho đến cho con em đi du học ở xứ nó và có thể thì ở lại luôn. Thành ra, không thể chỉ vì một tay ăn nói cà chớn mà miệt thị cả một “nền văn hóa” nào đó, nhất là khi mình cũng đang hưởng các tiện nghi lợi lộc từ nó. Làm thế, mình chẳng khác gì mấy tay láo cá kia (Dan Hauer, Marty Hoare)

   2. “cụ Võ Nguyên Giáp xứng đáng được tôn vinh là một trong những anh hùng của nhân loại đã góp phần quăng cái nền văn hóa thuộc địa đó vào sọt rác lịch sử.”
   Góp ý: chỉ nên nói ông Võ Nguyên Giáp được nhiều người xem là anh hùng dân tộc, hay nhân loại, cho nó rõ ràng ra, hợp tánh nhà khoa học. Chứ không hẳn ai cũng đồng ý với nhận định nầy. Muốn tranh luận rốt ráo ra trò thì cho tôi biết, miễn là đừng có xóa bài lại mất công tôi viết, bằng không thì ngưng ở đây thôi. Mà con cháu của ông sau nầy cũng thiên di đên cái nôi của “văn hóa thuộc địa đó” để sống, đi rất sớm là đằng khác.

   3. “Bị nô dịch bởi văn hóa phẳng, nhân loại chưa bao giò bị đẩy gần đến ngày tận số như hiện nay. hôm 29 tháng 1 vưa qua các nhà khoa học đã nhất trí đăt đồng hồ tận số 2 phút cách nửa đêm. Đó là thời điểm mà nhân loại cận kề ngày tận số gần nhất kể từ 1953 đến đấy. Trước đó, thì quỷ Sa tăng, dưới lốt ông Trump đã được bầu làm Tổng thống Mỹ.” Thưa anh Dove, cái đồng hồ có ý nghĩa tượng trưng ẩn dụ nầy chẳng thể là đại diện cho sự nô dịch của văn hóa phẳng. Anh dùng chữ kêu to nhưng ý rất mù mờ. Nếu nghĩ như văn hóa phẳng theo kiểu toàn cầu hóa (theo cuốn sách đã từng thời thượng “the world is flat”, thì mấy nước có gốc CS cũng nên mừng là nhờ có nó mà tạo ra nền kinh tế thị trường định hướng XHCN để được sống còn. Anh bảo ông Trump là quỉ Sa tăng, vậy ông nầy có giết triệu người như Stalin, Mao Trạch Đông, hay những người không nói ra mà ai cũng biết không, thí dụ như…Hitler, Polpot, hahaha.

   4. “Thiển nghĩ, nếu có trách nhiệm với dân tộc chính quyền phải vào cuộc quyết liệt với những kẻ như Hauer và Hoare.”
   Đây là chuyện tào lao. Chính quyền có trách nhiệm với dân tộc thì không nên dây vào việc nầy mà nên để thời gian làm mấy chuyện khác có ích hơn(nếu các chuyện đó lương thiện). Phạt tù, tống cổ 2 thằng nầy, có tăng GDP, có tạo ra việc làm, có bớt kẹt xe, có bớt ô nhiểm, rác rưởi không? Hehehe. Kỳ quá, anh cứ xúi dại chính quyền!

   • Dove says:

    Võ đại tướng là một phần của văn hóa ko phải chỉ của dân tộc mà còn của cả nhân loại. Một số người nào đó, hạ cụ xuống thành người của Đảng rồi nghĩ như Hauer, chẳng qua chỉ là đồ rác rưởi.

    “vậy ông nầy có giết triệu người như Stalin, Mao Trạch Đông, hay những người không nói ra mà ai cũng biết không, thí dụ như…Hitler, Polpot”

    Hi, hi hi!!!! Thế mà cũng đòi luận về quỷ sa tăng và quỷ nói chung. Trong văn hóa Phương Đông chứ ko phải văn hóa chống cộng do Truman mang đến VN thì trong mỗi con người đều có thần thiện Hanuman và ác quỷ Ravana. Còn Satan thì thiên hình vạn trạng có thể là Hitler, có thể là Stalin, có thể là Chuman…

    Chính cái văn hóa thực dân và ác quỷ nguyên tử Truman đã làm cho Ravana trỗi dậy trong Mao và Sít hiểu chưa?

    Còn ông Trump chính là quỷ Satan đã đẩy nhân loại đến 2 phút đến giờ tận thế.

    Quả là rác rưởi của văn hóa chộng cộng!

    • TM says:

     Đúng hay sai, Hu*ngu* phản biện từng lập luận của Dove.

     Dove phản ứng bằng cách dán nhãn chống cộng, và gọi người tranh luận với mình là rác rưởi.

    • Hoàng cương says:

     Bà TM nói trúng rồi đó ,lôi ông Dove ra đi ,suốt ngày trùm chăn hô đòi đảo

    • A. Phong says:

     Cách trả lời của ông Dove cũng có cung cách văn hóa ngang hàng với Dan Hauer, Marty Hoare.

    • Dove says:

     Dove ko phải là đảng viên, nhưng lòng tin vào cái thiện của CN cộng sản đã thấm sâu vào từng tế bào và sống là để hiến thân xác cho Hanuman “hành thiện” trong thể chế XHCN.

     Còn chị TM là một trong những người đã không may chót say thuốc chống cộng mà ông Truman thông qua phòng Văn Hóa Mỹ mang đến Sài Gòn từ thập niên 50 và không ít thì nhiều có được chút quyền lợi trong sự nghiệp chống cộng Nngay từ khi bước lên xuồng làm thuyền nhân đến xứ sở của ông Trump, đã say và lú quyền lợi đến mức ko còn đủ tỉnh táo để biết rằng ác quỷ Ravana đã chiếm lĩnh toàn bộ não trạng của mình.

     Thiển nghĩ, những mong chị TM và các vị say thuốc chống cộng chỉ hạn chế ở mức độ đấu Mác – Lê tại Hang Cua chứ ko dùng biện pháp khủng bố sân bay Tân Sơn Nhất để ra mắt cái gọi là Chính phủ lâm thời VN trong đời thực. Nếu làm vậy thì ác quỹ Ravana trong Dove và hàng triệu người CS ôn hòa sẽ trỗi dậy đấy.

     Cuối cùng thì năm hết tết đến mong chị TM và các vị bớt “mống” một chút để hiểu Dove.

 14. Cốt Thép Rỉ says:

  Người Mỹ, người Châu Âu có văn hóa rất coi trọng danh dự.

  Lịch sử đã từng ghi nhận nhiều vụ đấu súng, đấu kiếm đến mật mạng khởi đầu chỉ vì lời nói khiếm nhã.

  Nhiều nhà thơ ( tôi nhớ không nhầm là PUSKIN – nhà thơ Nga ) Nhà toán học nổi tiếng ( quên tên ) đưa ra bài toán mà 300 năm sau mới có lời giải. Họ đều vì danh dự mà đấu súng, đấu gươm đến mất mạng.

  Tại WORLD CUP 2002, Zidane vì bảo vệ danh dự mà húc đầu vào ngực hậu vệ tuyển Y TA LY . Ông bị thẻ đỏ, đội tuyển Pháp mất chức vô địch. Cả thế giới ca ngợi hành động bảo vệ danh dự của Zidane.

  Tục ngữ Đức có câu: Mất tiền là mất nhỏ, mất danh dự là mất lớn, mất can đảm là mất hết.

  Qúy ngài Daniel Hauer cũng là người Anh, vậy mà không chịu tu dưỡng……. lại hay đi xúc phạm danh dự người khác …..

  • Tuan_Freeter says:

   gửi cụ Cốt Thép Rỉ :
   Thiên tài toán học người Pháp Évariste Galois (25/10/1811 -31/5/1832), quê ở Bourg-la-Reine;
   Các nhà toán học thế giới ngày nay coi ông là người sáng lập đại số cao cấp hiện đại và là một trong những người xây dựng nền tảng của toán học hiện đại nói chung.

   Có nhiều giả thuyết tin rằng ông vì người yêu ( cô nàng có tên là: Stephanie-Félicie Poterin du Motel) và đã thách đấu với một quân nhân hoàng gia.

  • Tuan_Freeter says:

   Cảnh đấu súng của Cụ Évariste Galois đây:

   • VA says:

    Vì danh dự của cụ VNG, tôi chính thức thách đấu với gã trẻ trâu Daniel Hauer, cho hắn chọn vũ khí, trừ đấu … tiếng Anh

 15. Cốt Thép Rỉ says:

  Người VN ra nước ngoài không những phải tôn trọng luật pháp của nước sở tại mà còn phải tôn trọng cả phong tục tập quán của nước sở tại.

  Người VN sang SING mà khạc nhổ nơi công cộng thì bị phạt tiền ngay, đừng lý sự là tôi mới ở VN sang. Tôi không biết, đừng phạt tiền tôi….

  Sang Mỹ khi bị cảnh sát tuýt còi mà anh lại cho tay vào túi là ăn đạn ngay. Lúc đó đâu có kịp nói tôi không rành luật Mỹ, bởi hồn đã phiêu diêu nơi cực lạc.

  Ngay trang hang Cua nhỏ xíu cũng phải có luật lệ. Anh vi phạm 1, 2 lần còn nhắc nhở. Anh vi phạm đến lần 3 thì cũng phải cắt còm.

  Có cái lạ là nhiều người ở thế giới tự do lúc nào cũng đề cao pháp quyền, nhưng bản thân họ lại ít tôn trọng luật lệ của nước khác ……

 16. CD@ says:

  “Họ không biết hay không hiểu mảnh đất dưới chân mình. Kẻ gây ra phải gánh lấy hậu quả nhưng người chưa mắc như tôi cũng học được một bài.” ( from entry)
  ——————–
  Blog này hông phải là “mảnh đất” với hàng triêu cư dân, dù nó ít hơn nhiểu, nhưng là “mảnh đất” khá “cao cấp” về “các thể loại hiểu biết” ( NÊN ĐƯỢC CHÚ Ý VÀ CHĂM SÓC ĐẶC BIỆT). Không riêng gì chủ bog ( xưng tôi ở trên), mà Tôi- com sĩ quèn, cũng “zut za” được nhiểu điều “bổ ích” trước khi quá “muộn màng” :
  – “búc xúc” trước 1 chủ để, gõ cmt “thiếu kiểm chế”…có thê sau khi post, gây “hại” ngay cho bản thân, nhưng “blog” cũng bị lan can !
  – “bức xúc” trước những hiện tường “thường ngày ở huyện” trong XH…nên “khuân vác tràn lan”, gây khó chịu cho nhiểu người khác …!
  – thiếu “máu lạnh và đầu lạnh” khi đọc mọt vài cmt, nhất là recom…và để “máu nóng” bốc lên đầu, “ủn” xuống tay, khổ cho bàn phím, và khổ cả người xem, lẫn người chủ cuộc chơi !
  – vân vân và vân vân…
  – Mong các com si và chủ blog, xem đây như 1 bản “tự kiểm điểm” “chân thành- sâu săc” từ “tác dụng lan tỏa” mà entry này đã mang lại.! một lần nữa, cảm ơn anh HM !
  ———————–
  – năm tháng “Ra + Nhập” ( không có đơn xin, chưa Ai QĐ xét duyệt, hoàn toàn tự nguyện, miễn phí 100%…), tui cứ nghĩ mãi, có lúc “trở mình cả đêm mà vẫn ngủ”, là làm sao học tập và làm theo được bác Dove, kiến thưc uyên bác thì chắc là không, nhưng làm “cây sậy” thì không biết có được 50%…? Bác Dove ui, xin gõ cho vài lơi chỉ giáo…!
  – với câu chuyện thay “Dan”…nếu chỉ nói riêng về “dậy tiêng Anh” thì “very good” ( một trong lý do là Dan đã gắng công học tiếng V và sử dụng Tiếng V khá tốt), nhưng còn chuyên này, thì chẳng hiêu “Ma nào đưa lối – Quỷ Nào dẫn đương”…xẩy ra cơ sự này ?!
  – có rất nhiểu điểu có thê nói, muôn nói…xin kết lại chuyên của ô. Galile thời xưa, chắc Ai có học qua, đểu biết cả ?!…Hãy rút từ tấm gương đó, để không phải lên “dàn thiêu”…xin chúc tất cả : “THE FIRST SAFATY” ! 🙂

 17. Cốt Thép Rỉ says:

  Quan điểm luật sư về vụ việc Daniel Hauer

  Sau khi xin lỗi Daniel vẫn dùng lời lẽ thiếu văn hóa khi nói về Hà Nội và Việt Nam trong diễn đàn dành cho người nước ngoài ở Hà Nội. Động thái này cho thấy lời xin lỗi của anh ta không thật tâm và chỉ xin lỗi để cho qua.

  Mới đây, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc khi chia sẻ hình ảnh chụp một đoạn bình luận của Daniel Hauer – một người Mỹ dạy tiếng Anh ở Hà Nội với lời lẽ khiếm nhã nói về U23 Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với hành vi này, Daniel Hauer có vi phạm pháp luật của Việt Nam hay không?

  Daniel Hauer có vi phạm pháp luật Việt Nam?

  Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: Danh dự và nhân phẩm là quyền bất khả xâm phạm của con người, được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hiện tượng dùng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân đang thực sự đáng lo ngại.

  Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

  Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

  Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

  Theo đó, hành vi “xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Điểm c khoản 4 Điều 64).

  Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự, những hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội một cách nghiêm trọng có thể bị xử lý về hình sự về tội Làm nhục người khác hoặc tội Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

  Cụ thể:

  1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

  2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

  Do đó, người có hành vi vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra.

  Việc xử lý hành vi vi phạm hãy để nhà nước và pháp luật trừng trị

  Trước cơn sóng phẫn nộ của cư dân mạng cũng như người dân Việt Nam, Daniel Hauer đã đăng clip xin lỗi. Được biết Daniel đã sống ở Việt Nam 5 năm, do đó Luật sư Hào Hiệp khẳng định “chắc chắn biết đến văn hóa, con người Việt Nam như thế nào, trong khi lại xúc phạm vị Đại tướng – Anh hùng dân tộc của đất nước. Việc tôn trọng văn hóa đất nước Việt Nam khi anh ta sống ở đây là một điều hiển nhiên, anh ta không thể nào ngụy biện cho hành động của mình với vỏ bọc “tự do ngôn luận”, hay là người nước ngoài mà không hiểu văn hóa Việt Nam”.

  Tuy nhiên sau khi xin lỗi, Daniel vẫn dùng lời lẽ thô tục thiếu văn hóa khi nói về Hà Nội và Việt Nam trong diễn đàn dành cho người nước ngoài ở Hà Nội. Động thái này cho thấy lời xin lỗi của anh ta không thật tâm và chỉ xin lỗi để cho qua. Hành động xin lỗi của Daniel không được coi là hành động sửa sai kịp thời mà có lẽ biết mình còn đang sinh sống ở Việt Nam nên Daniel chỉ xin lỗi như để tránh gây tranh cãi lớn, tránh phiền hà.

  “Nếu như anh ta thật tâm thì không có những lời lẽ xúc phạm Việt Nam trong một diễn đàn khác và nếu thật tâm thì anh ta đã chính thức xin lỗi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như người dân Việt Nam, chứ không phải biện giải cho lời lẽ xúc phạm của mình là một lời nói đùa và không biết văn hóa Việt Nam khi phải hỏi vợ”- luật sư Hào Hiệp nhấn mạnh.

  Tuy nhiên, trước dư luận cộng đồng mạng đòi “xử” vợ con (vợ người Việt-con mới được 6 tháng) của người này, luật sư Hào Hiệp cho rằng những lời lẽ thô tục của Daniel Hauer được xem là sỉ nhục đến vị Đại tướng tôn quý của Quốc gia Việt Nam khiến cộng đồng người Việt bức xúc, phẫn nộ. Điều này chẳng khác nào sỉ nhục đến niềm tự hào của Quốc gia dân tộc. Cần phải xử lý nghiêm minh đối với hành vi này, việc tẩy chay, report tài khoản Facebook của Daniel Hauer là điều cần thiết để cho mọi người thấy được niềm tự hào dân tộc là bất khả xâm phạm và luôn được nhà nước, cũng như pháp luật Việt Nam bảo vệ. Đồng thời xử phạt để răn đe cảnh cáo đối với những người khác nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, bị trừng trị một cách thích đáng.

  Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm “trục xuất” đối với trường hợp này là không nên, như vậy có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ con Daniel Hauer là người Việt Nam, đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này trái với nguyên tắc đạo đức, tính nhân đạo của người Việt Nam.

  “Còn việc nhiều người vì bức xúc khi sự tôn nghiêm, niềm tự hào dân tộc bị xâm phạm bởi những lời lẽ thô tục, sỉ nhục người anh hùng dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Daniel Hauer mà có ý định tiêu cực “xử” người ta là không nên có. Việc xử lý hành vi vi phạm hãy để nhà nước và pháp luật trừng trị, chúng ta không nên vì những bức xúc, phẫn nộ mà dẫn đến hành vi sai trái để lại những hậu quả không mong muốn”- luật sư Hào Hiệp nhấn mạnh.

  LỜI BÌNH CỦA CỐT THÉP RỈ :

  Hỡi các quý ngài Daniel Hauer quen sống trong THẾ GIỚI TỰ DO, thế giới tự do của quý ngài đã

  tự do bằng THẾ GIỚI HOANG DÃ trong giang hồ chưa ???

  Cảnh báo với các quý ngài Daniel Hauer là hãy tôn trọng luật của nước sở tại nếu không muốn bị

  nhiều người dân vì bực tức mà xử quý ngài bằng luật giang hồ.

  • VA says:

   Tổ chức 3K ở Mỹ từng hoành hoành ngang ngược, xử bằng luật giang hồ nhiều người, gọi là để thanh lọc nước Mỹ.

   • VA says:

    Vậy ta có nên lập 1 băng như thế ko hỡi cụ Thép Rỉ, để thanh lọc VN khỏi đám cặn bã

    • Thùy Dương says:

     Lập băng xong, dùng cái chi mà chiến anh hè? Hổng lẽ xài súng,,, nước?

    • TKO says:

     Bác VA cho phép TKO nói mấy lời khó nghe nha, đừng có phang vỡ đầu TKO nhen.

     Có một đám còn tệ hại hơn cả 2 tay mắt xanh mũi lõ này, bác VA với bác Cốt Rỉ, rủ luôn ông nhà thơ lẩm cẩm xử đẹp họ được không ạ?

     Còn nữa, nếu muốn thách đấu, chỉ cần lôi tay ấy ra cho một chưởng là được chứ gì, làm gì mà phải kết bè đảng để trừng trị, thật chẳng đáng mặt anh hào.

     Người ta chê đúng thì tìm cách sửa sai, chê ở dơ thì đi quét rác, chê hở hang thì ăn mặc kín đáo vào kẻo cảm lạnh, chê giả dối thì hãy sống chân thật với nhau hơn, đại loại thế, đằng này hơi tí đã dở ngay dùi đục ra, rồi giở luôn thói côn đồ đòi đuổi đòi đánh, riết như vậy sao khá nổi, sao tiến bộ ạ?

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Cụ VA ! tôi có nói là lập băng nhóm gì đâu ???

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Cháu TKO !!! Bá bá có lòng tốt khuyến cáo mấy tay thích TỰ DO XỈ NHỤC người VN là “hãy tôn trọng luật VIỆT NAM ” nếu không sẽ bị người dân xử bằng luật giang hồ. Bá Bá trói gà không chặt thì xử được ai ???

     Thực tế là trước khi bá bá khuyến cáo thì dân chúng đã xử Daniel Hauer bằng luật giang hồ rồi.

     Chiều 30/1, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) xác nhận, ông Daniel Hauer đã có mặt tại Cục từ lúc 14 giờ cùng ngày để làm việc về phát ngôn đề cập tới cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tuyển U23 Việt Nam kiến dư luận phẫn nộ.

     Tại buổi làm việc, ông Daniel Hauer còn đưa theo cả vợ con.
     Theo ông Tự Do, tại buổi làm ông Daniel Hauer đã thành thật nhận lỗi.
     “Ông Daniel Hauer cùng gia đình đã đề xuất được xin lỗi toàn thể người dân Việt Nam và được trực tiếp đến gặp gia đình Đại tướng để thắp nén hương xin lỗi cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, ông Do cho hay.

     Ông Tự Do cho hay, ông Daniel cho biết chính người vợ của mình là chị Lê Thị Hậu người Việt Nam cũng rất bất bình với chồng.
     Người vợ không hề biết việc chồng mình có những bình luận khiếm nhã như vậy cho đến khi được bạn bè thông báo.

     Người vợ cũng đã trực tiếp thể hiện bức xúc với chồng và giải thích về việc không được sử dụng cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp để chế giễu dù đó là đùa vui. Lúc này ông Daniel đã hiểu và ngay lập tức xoá bình luận trên Facebook và đăng clip xin lỗi gia đình Đại tướng.

     Sau buổi làm việc, ông Danile Hauer bày tỏ: “Trước hết, cháu muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cháu mong muốn sẽ sớm đến nhà cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và gửi lời xin lỗi đến gia đình cố Đại tướng một cách trực tiếp. Tôi cũng muốn gửi lời xin lỗi đến toàn bộ người dân Việt Nam”.
     Đồng thời, ông mong mọi người cho mình cơ hội được sửa sai và tiếp tục ở lại Việt Nam để dạy tiếng Anh cho mọi người.

     “Qua buổi làm việc, chúng tôi thấy thái độ của ông Daniel thành khẩn xin lỗi, ông cho biết do có những suy nghĩ còn hời hợt, vui đùa một cách quá trớn của một người Mỹ sinh sống tại Việt Nam nên đã vô tình đụng chạm đến một danh nhân của Việt Nam và Daniel vô cùng ân hận về điều đó”, ông Lê Quang Tự Do (Cục Phó Cục Phát thanh, Truyền hình và thông tin điện tử) nói.

     Theo ông Do, trong những ngày gần đây, khi sự việc lan truyền trên mạng xã hội, rất nhiều người vì bức xúc về phát ngôn của ông Daniel nên có một số hành động quá khích như chửi bới, thậm chí là đe dọa đánh, giết ông Daniel và cả vợ con.

     Một số người còn đến nhà tạt đồ dơ bẩn hoặc gọi điện vào ban đêm để khủng bố tinh thần của gia đình Daniel. Đó cũng là những hành vi đáng phê phán, vì chúng ta không thể dùng những biện pháp sai để đấu tranh với một hành động sai lầm.

     Về biện pháp xử phạt, đại diện Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nêu rõ, hiện nay có Nghị định 174 của Chính phủ quy định về việc xử phạt hành chính liên quan đến lĩnh vực thông tin điện tử, quy định tại điểm C, khoản 5, Điều 65, đối với hành vi xúc phạm danh nhân, anh hùng dân tộc thì sẽ bị xử phạt hành chính.

     Theo đó, mức phạt dành cho tổ chức là từ 70 đến 100 triệu, còn đối với cá nhân là từ 35 đến 50 triệu. Tuy nhiên, cũng có tình tiết giảm nhẹ nếu như có biện pháp khắc phục hậu quả.
     “Chúng tôi đồng ý với gia đình ông Daniel về một số biện pháp khắc phục, như là xóa bỏ mọi thông tin chia sẻ sai trái trên mạng xã hội, thành tâm xin lỗi và có hành động đến xin lỗi trực tiếp gia đình cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

     Trong trường hợp này chúng tôi cũng đang theo dõi những biện pháp khắc phục của cá nhân ông Daniel và căn cứ vào đó để ra quyết định xử phạt trong thời gian sớm nhất”, ông Lê Quang Tự Do nêu rõ.

     Trước đó, trong cả buổi sáng nay ông Daniel Hauer không tới đây làm việc theo giấy mời của Cục kí ngày 26/1.
     Theo ông Lê Quang Tự Do, Cục Phó Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, người thân của ông Daniel Hauer đã gọi điện đến Cục nói rằng chưa nhận được giấy mời, mới biết thông tin Cục mời đến làm việc thông qua báo chí.

     Vì vậy ông này hẹn sẽ đến làm việc sau khi nhận được giấy mời có dấu đỏ. Cục đã gửi lại giấy mời.

     http://soha.vn/ong-daniel-hauer-cung-vo-con-den-co-quan-chuc-nang-giai-trinh-sau-buoi-sang-vang-mat-20180130171153489.htm

     Ông Daniel Hauer đã thành tâm xin lỗi. Chuyện đã xong. Bá bá đồng ý cho y tiếp tục dạy tiếng Anh kiếm tiền nuôi vợ con, mong mọi người bỏ qua lỗi lầm của y

     P/S : Cái câu mà Daniel Hauer viết “Big fucking deal. When HXV won his gold medal in the Olympics two years ago, I got a Prince Albert piercing with one of the balls shaped like VNG’s head. Trò vớ vẩn quá. Hai năm trước, khi HXV đoạt HCV Olympics, anh đây (Dan) đã đeo khuyên kiểu hoàng tử Albert với một quả bóng khuyên có hình đầu của VNG.”

     Câu này rất tục, khiếm nhã . Cháu TKO chưa có gia đình riêng thì không hiểu hết đâu.

     Người dân bức xúc cũng có lý.

    • TKO says:

     @ Bác Cốt Thép:

     Sư bá, tiểu điệt muốn TỊNH KHẨU giống sư bá hồi năm ngoái.
     Tạm biệt sư bá Cốt Rỉ nhé. Bảo trọng.

    • TranVan says:

     Chít mấy cụ rùi, càng trả lời càng…. lún(sâu) thêm ! 🙂

    • TranVan says:

     ….Đòi đuổi?

     Hình như cả hai ông Tây đã bị cho nghỉ việc rồi.

     Mấy Cụ xúm nhau vào “đòi đuổi” , nghĩ là “trục xuất” ra khỏi nước VN?

     Người lớn không bốc đồng , biết cân nhắc lợi hại: Không có công ăn việ làm thì tự họ sẽ ra đi, khỏi cần trục xuất , đổ thêm dầu vào lửa.

    • Hugoluu says:

     Bên chính quyền cùng lắm là họ phạt cảnh cáo theo luật định ,chứ không đém mức phải trục xuất.
     Qua đây cũng là bài học cho mấy ông da trắng nghĩ mình là “thượng đẳng” thì có quyền mạ lỵ chủng tộc khác,nhất là lại đang sống trên đất của họ.

  • Hu*Ngu* says:

   Bài nầy của một người Hà nội, đọc xong, nghĩ ông/bà nầy chắc lạc lõng lắm ở chốn phồn hoa trong dịp Xuân về,
   http://nhipcauthegioi.hu/goc-nhin/DA-DEN-LUC-PHAI-NOI-KHONG-5875.html

   Quanh việc đem búa rìu dư luận ra nên lên kẻ đại diện nền văn minh thực dân và văn hoá phẳng, xin trích đoạn nầy (còn những đoạn khác hay hơn nhưng e CA thổi kèn đi lạc đường).

   “Tiếng còi kết thúc trận chung kết giải U23 Châu Á dứt chưa lâu, hàng ngàn “cổ động viên” đã hùng hổ kéo đi tìm Facebook của Andrey Sidorov (cầu thủ đã khiến Việt Nam phải ngậm ngùi nhận Á quân giải U23 Châu Á vào giây phút cuối) để thóa mạ, sỉ nhục cẩu thủ này. Chỉ trong chớp mắt đã có hơn bẩy ngàn comments, đa phần trong số đó là đòi… hiếp dâm mẹ, bạn gái của Andrey Sidorov.
   Chúng ta có thể ngồi yên, vì vài ngàn cổ động viên như vậy không thể đại diện cho một dân tộc, hay cho 90 triệu fan bóng đá Việt Nam. Bởi vì ở một chỗ nào đó, cổ động viên nước nhà đã ra sức bảo vệ một cổ động viên Uzbekistan và đó mới là tinh thần Việt Nam.
   Chúng ta cũng cho rằng người dạy tiếng Anh quốc tịch Mỹ là Daniel Hauer xứng đáng bị thóa mạ, sỉ nhục, bị tìm giết, đuổi việc, v.v… vì hành động đùa cợt khiếm nhã, hỗn hào với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Daniel Hauer xứng đáng bị như vậy vì rằng anh ta đã xúc phạm một anh hùng của một dân tộc anh hùng?
   Nhưng trong thực tế, khi bỏ qua hành động tấn công sỉ nhục Andrey Sidorov, bỏ qua hành động tấn công khủng bố Dan là một thỏa ước với cái ác, một thỏa ước mà ở đó ta đã chấp nhận sự tồn tại của những hành động vô văn hóa, hiếu chiến và man rợ.
   ….
   Bởi vì sao lại như thế? Bởi vì chúng ta đã nhân nhượng đã thỏa ước với cái ác, với sự vô văn hóa rất nhiều lần. Trong khi đó, pháp luật chẳng có bất cứ một điều chỉnh nào để những giá trị văn hóa, văn minh có thể nương tựa.
   Người Việt Nam đã được dạy quá nhiều về việc “trung với Đảng”, yêu kính tôn sùng lãnh tụ, nhưng quá nhiều trong chúng ta chưa được dạy thế nào là một người tử tế, thế nào là một công dân có kỷ luật và tôn trọng kỷ luật.”

   • Hoàng cương says:

    Chủ nhật tuần rồi ,tui đi thăm con ông bạn ở ngoại thành bị ốm . Trời mưa giữa đường ,tui tìm chỗ trú mưa , cái nhà nhỏ có cái xề Vũ sữa để đằng trước . Tui kêu chủ nhà ..là tui muốn mua Vũ sữa – ông thanh niên trạc độ 30 cười tươi ,Vũ sữa nhà trống đó anh , anh muốn mua bao nhiêu ,vừa nói anh cầm lên một trái kêu tui ăn thử ..

    Anh ta lấy bọc cho tui treo Vũ sữa lên xe , rồi hai thằng đờn ông đứng nói chuyện trên trời dưới đất ,khô cả miệng . Anh ta kéo xề Vũ sữa lại gần mời tui ,tui nói không không để tui lấy Vũ sữa của tui – Anh khảng khái cố mời vì nhà trồng được ..lời lãi gì . Hiền ơi mà hiền lạ vậy

 18. Hoàng cương says:

  Nghĩ đúng thật ,làm báo khó hơn viết văn ,thơ . Viết văn làm thơ cần cảm xúc ,muốn cho nhân vật của mình ăn cơm hay khoai mỳ ,hở hang bao nhiêu tùy thích v.v

  Nhưng người làm báo thì sai một ly là đói ,sai hoài chỉ có nước chạy xe ôm ,mà chạy lạc đường thì lỗ mẹ tiền xăng ..ủa đang nói cái gì vậy cà .

  Entry này rất là ..sâu lắng , hình như ông Cua ngậm sâm cao ly khi viết thì phải . Cố nén cảm xúc ,mà nén nhiều ,nén dài ..cũng ưu phiền .

  Mấy ông Tây tiếng anh viết không nhìn trước nhìn sau gì hết trơn ,bị đuổi việc là may .
  Đến nhà người ta ăn cơm chê chủ nhà xấu gái , ở bẩn ..chưa thấy cái dại nào bằng ,cho chừa …

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Ai cũng vậy, ở đâu cũng vậy, muốn nói thì hãy uốn lưỡi 7 lần.
  Con viết Facebook thì lấy đâu ra 7 lần?
  Tôi biết tôi rất dễ bị người đời cười cho là: “Gia rồi còn dại” nên tôi quyết không tham gia cộng đồng Facebook, thể nào cũng có lúc hớ với mấy ông “kiên định lập trường” kiểu anh cảnh sát gác Hang ta!

  • TKO says:

   Dạ, Lão bà bà ui, trong khi đối thoại, trong khi nói mới dễ bị sẩy miệng chứ khi viết blog hay FB, hay các mạng xã hội thì người ta có nhiều thời gian hơn để cân nhắc lúc đặt tay lên bàn phím mà lão bà bà ui…

 20. TKO says:

  Bọn Tây đã nói ra những điều có trong thực tế ở Việt Nam.

  Có thể họ đã kiềm chế nhiều bức xúc về văn hóa ứng xử của người Việt, nay nhân cơn lũ bộc phát cảm xúc vì U23 của người Việt Nam, nên họ cũng đã bộc phát ra những kìm nén của mình.

  Âu cũng là bài học cho người Việt Nam và cho bản thân họ vì những xung đột về văn hóa ứng xử.

  Việc giảng dạy tiếng Anh thì quá là thả nổi, thiên hướng chuộng ngoại trong dân ngày càng tăng lên, bản thân người trong nước cũng rất ngán ngẩm chất lượng trong nước. nhưng không có đầy đủ thông tin kiểm chứng chất lượng ngoại, mấy năm trước nổi lên việc có một số trung tâm tiếng Anh nước ngoài chiếm đoạt tiền của học viên, giám đốc trung tâm bỏ trốn.

  Ở một khía cạnh khác, những phiên bản của Adolf Hitler, những Donalt Trump luôn hiện diện đây đó dù ở bất kỳ lĩnh vực nào, hình thức nào, vì vậy bản thân mỗi người Việt Nam phải luôn cố gắng tự lực tự cường để đừng bị phân biệt đối xử và xem thường.

  • long says:

   Cô TKO nói đúng nhưng chưa chính xác lắm, chừng nào “công lý vẫn là diễn viên hài”,thì để bản thân mỗi người Việt Nam phải luôn cố gắng tự lực tự cường để đừng bị phân biệt đối xử và xem thường chắc còn xa lắm.

 21. Mike says:

  Như anh Huy Đức đề nghị. Những vụ này nên để xã hội dân sự điều chỉnh, thay vì nhà nước can thiệp.

  Anh ta “bán” kỹ năng của mình. Người mua sẽ chọn giữa chất lượng món hàng và thái độ phục vụ, cái nào ưu tiên hơn, và tới mức nào thì chấp nhận được. Ví dụ, có người chấp nhận bị chửi để ăn phở ngon, hoặc thích nghe chửi như là hương vị thêm cho món ăn. Nhưng cũng có người có ngon cách gì cũng không thể chịu được dù một lời nói nặng.

  Nếu người học tẩy chay thì đương nhiên là họ mất việc. Nhưng nhà nước đừng nên can thiệp ép buộc nhà trường phải đuổi.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi cũng thấy có lý hãy để người ta tự chọn, hành chính không nên vào cuộc. Bất chiến tự nhiên thành.

   Nhưng việc có chứng chỉ dạy học là cần thiết ở các trung tâm ngoại ngữ, còn nhờ dạy riêng, trốn thuế thì mặc họ cho tới khi bị…bắt.

  • HỒ THƠM1 says:

   Tui cũng nghĩ thế. Cụ Daniel và cụ Martyr có nói bậy chạm đến niềm vui của dư luận xã hội (đối với các thần tượng), dám đùa cợt với các thánh thần của Việt Nam anh hùng ta cũng là do nền văn hóa của nước mẹ đã “nặn” nên con người họ.
   Không hẳn bản thân họ sở hữu nền văn hóa thấp mà vì họ không biết …”nhập gia tùy tục” thôi!
   Tui cũng nghĩ những kiểu như thế này mà cứ mượn hơi nhà nước …”mời lên làm việc” vài ba lần thì dần dần “ta” cũng tiến theo kịp anh Bắc Triều đấy! 🙂

 22. TKO says:

  Bác Cua xin cứ yên tâm, Hang Cua đã có đồng chí công an thân mến của chúng ta phụ trách, Bác Cua không sợ sơ sẩy đâu ạ.
  🙂

 23. Hai Cù Nèo says:

  TEm

%d bloggers like this: