Gặp gỡ sau hai năm sau chuyến đi Trường Sa 4-2016

Gặp nhau ôn lại kỷ niệm Trường Sa. Ảnh: HM

Chuyến tầu KN490 (tháng 4-2016) được Facebook kết nối nên thường xuyên gặp nhau, khi nhóm nhỏ, lúc nhóm lớn, bạn đi nước ngoài về muốn gặp thế là “dzô dzô”.

Tất niên năm nay gặp ở 37 Hùng Vương trong phòng khá đẹp nhưng vì ngày đưa ông Táo về trời nên tắc đường, hẹn 11 giờ nhưng mãi hơn 12 giờ mới bắt đầu.

Lâu không gặp các bạn nên khá vui, chị từ Đức vê mang quà cho từng bạn nữ, chai rượu cho các anh, anh bên Nga mang vodka standard, thấy bàn đầy rượu nhưng ít người uống vì không có thời gian, ai cũng bận, có người tới dự muộn trông đã lảo đảo như say sóng trên tầu KN490.

Khoảng 30 người tay bắt mặt mừng, ôn lại chuyến đi đáng nhớ hồi tháng 4-2016.

Mình còn đùa ở với mọi người rằng, cháu Tôm rất chu đáo khi ở cùng với hai cụ từ Mỹ về. Cháu mang quần áo đi giặt giúp, báo giờ ăn, rồi để ý hai cụ có làm gì đáng ngại như diễn biến hòa bình không, hóa ra các cụ hay đi…WC đêm thôi.

Những khách đi tầu KN490 tháng 4-2016. Ảnh: HM

Nhớ các bữa cơm trên tầu, mấy ngày đầu rau tươi rồi héo dần, héo dần, đến đoạn hết rau thì cập bến. Dù không ngon nhưng vui ơi là vui, có nhiều nước mắt lúc chia tay các chiến sỹ trên đảo.

Ông hoàng tử Hàn Quốc đến, cô văn công nhìn thấy vui và cứ thế quấn quýt như mối tình Việt-Hàn, ngồi cạnh nhau, nửa tiếng Việt nửa tiếng Anh, rất buồn cười.

Cả nhóm đợi chị Hằng giờ lên chức speaker bên Bộ Ngoại giao nhưng mãi không đến. Tất niên ai cũng bận, có người tạt qua một lúc rồi đi, như chạy sô.

Cảm ơn các bạn đã tổ chức cuộc gặp. Chúc các bạn vui, đón xuân nhiều may mắn.

HM.

Có một số ảnh ghép lại cùng với ảnh chụp ở Trường Sa tháng 4-2016 thành clip, không có thời gian nên không làm kỹ, chỉ để các bạn xem lại các đảo mình đã đi qua.

70 Responses to Gặp gỡ sau hai năm sau chuyến đi Trường Sa 4-2016

 1. CD@ says:

  – HC có lúc chỉ còn 6 online, các bác cứ đi tìm bạn nhậu, mua sắm, kết nối tâm duyên..iem xin mời tất cả “xơi” 3 đoạn này, trước tiên, xin phép và cảm ơn cho hiện
  —————–
  đoạn 1 :

  “Đã từ lâu, các nhà ngôn ngữ học đã thừa nhận rằng một trong những đặc tính quan trọng nhất của ngôn ngữ là sự lan truyền. Tính dễ lan truyền của ngôn ngữ có thể xuất phát từ vẻ đẹp, hay thường thấy hơn là từ sự hữu dụng hoặc thời thượng. Các quan chức Việt Nam hơn ai hết là những ví dụ minh họa không thể tốt hơn cho đặc tính này, và năm 2017 đúng là một năm quá lý tưởng cho cuộc khảo sát về ngôn ngữ của giới quan chức Việt. Có lẽ không cần nhắc lại về sự đình đám của cụm từ “đúng quy trình” vốn làm mưa làm gió trong một loạt các lĩnh vực chính trị – kinh tế – xã hội Việt Nam trong suốt một thời gian dài vừa qua, vốn được xem là một sự lý giải mang tính khuôn mẫu cho những sự bổ nhiệm hay thăng tiến bất thường trong hệ thống quan chức nước nhà. Cơn sốt lan truyền của việc sử dụng cụm từ “đúng quy trình” trên thực tế chỉ bắt đầu lắng xuống sau một loạt các sự kiện cho thấy Nhà nước bắt đầu xiết chặt các quy trình bổ nhiệm và thăng tiến trong hệ thống quan chức gần đây.”
  “Nhưng, một lần nữa, các quan chức Việt Nam lại thể hiện rằng mình nhạy bén với những trào lưu ngôn ngữ như thế nào. Cũng giống như các mốt thời trang của phụ nữ vốn liên tục thay đổi, thì việc nhanh chóng nắm bắt và sử dụng các phát ngôn thời thượng cũng là một đặc trưng của giới quan chức. Hết trào lưu “đúng quy trình” thì giờ đây lại nổi lên một trào lưu khác: “lịch sử để lại”. Không ai bảo ai, cụm từ “lịch sử để lại” đang rộ lên trong những phát ngôn của các quan chức Việt Nam những ngày gần đây, đặc biệt là trong những phát ngôn lý giải những vấn đề bất cập vốn đã tồn tại lâu dài từ trước đến nay trong phạm vi quản lý.”
  “Có thể thấy, điểm chung trong các trường hợp nói trên, đó là cụm từ “lịch sử để lại” đang có xu hướng được sử dụng như một lý do bào chữa cho những bất cập trong cách thức quản lý và hoạt động tại không ít cơ quan nhà nước hiện nay.(… )Một quan chức hoàn toàn có thể nêu lý do “lịch sử để lại” nếu vị đó có kèm theo cách thức tháo gỡ tình trạng bất cập đó. Còn nếu không, thì cũng giống như cụm từ “đúng quy trình”, “lịch sử để lại” cũng sẽ chỉ là một cách thức được sử dụng để đá trách nhiệm cho cơ chế mà thôi. “
  ( nguồn : Một Thế Giới).

  • CD@ says:

   đoạn 2 :

   Vừa qua, các báo đài đồng loạt đưa tin “Thủ tướng yêu cầu không dùng xe công đi lễ hội”. Chuyện xưa như trái đất. Năm nào cũng vậy. Hết “Yêu cầu” với vấn nạn này đến “Đề nghị” với tệ nạn khác, mà chẳng ai thực hiện, cứ “Vũ như cẩn” từ năm này sang năm khác. Lạ là chưa ai bị kỷ luật. Cùng lắm thì được nhắc nhở hoặc rút kinh nghiệm.
   Đem chuyện trao đổi với mấy anh bạn luật sư, họ phá lên cười vì sự ngô nghê của tôi. Bạn bảo, kỷ luật thế nào được vì lãnh đạo chỉ “Yêu cầu” hoặc “Đề nghị”. Theo từ điển tiếng Việt, cả hai từ đều hàm ý vận động, thuyết phục nên nghe và làm hay không là tùy cấp dưới. Có người còn chứng minh là từ nào tới giờ, lãnh đạo Việt Nam mềm mỏng và cưng chiều cấp dưới nhất thế giới. Cái gì cũng phải năn nỉ vận động hoặc tha thiết đề nghị. Cũng như con cái được cưng chiều nên bỏ ngoài tai mọi lời khuyên bảo của ông bà, cha mẹ; cứ làm theo ý mình.
   Lãnh đạo các nước không có chuyện đó. Mọi thứ đều trên dưới rạch ròi. Cũng như người tướng chỉ huy khi ra trận. Cái gì luật pháp và cả nội qui đã có sẵn thì hà cớ gì phải yêu cầu hay đề nghị cho thuộc cấp lờn mặt. Tất cả phải “Ra lệnh” hoặc “Chỉ thị” xem có ai dám “Tam vô” (3 không : không nghe, không thấy , không làm)? Trừ khi “Thượng bất chính” thì mới có “Hạ tắc loạn”. Ra trận, trái lệnh có thể bị xử bắn. Trong điều kiện bình thường, chống lệnh là tội nặng nhất, có thể bị cách chức và buộc thôi việc tức thì. Khổ nỗi, lãnh đạo Việt Nam chưa ai dám làm như vậy. Phải chăng đó là thói quen, “văn hóa lãnh đạo” của người Việt. Lâu nay vậy nên không ai dám làm khác?
   “Nhiều lúc đọc văn bản mà tức anh ách. Có chuyện “nước sôi, lửa bỏng” mà cứ đủng đỉnh yêu cầu, nhẩn nha đề nghị. Bão đang đổ bộ vào đất liền, gió giật cấp 11, 12 nhưng công điện người đứng đầu vẫn cứ “Đề nghị các tỉnh thành…”, “Yêu cầu các bộ, ban ngành”… Đánh giặc mà như thế thì không thể chiến thắng. Đừng than vãn thực trạng “Trên bảo, dưới không nghe” hoặc “Phép vua thua lệ làng”. Có lệnh đâu mà nghe, chỉ yêu cầu và đề nghị nhẹ nhàng thôi mà…”
   (Nguồn : Nguyễn văn Mỹ- Một Thế Giới)

   • CD@ says:

    Đoan 3 ( hết) : PHÁT NGÔN “TRÊN CẢ TUYỆT VỜI” !

    Ngầy 13/12/2017, Trò chuyện với Tiền Phong , cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, golf cũng là một môn thể thao như bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bóng chuyền. Việc phát triển golf trong giới trẻ cũng là nâng cao vị thế của Việt Nam về chơi golf, vì thế nên khuyến khích mở các trường dạy golf cho trẻ em từ khi còn nhỏ
    Ngày 07/2/2018, cựu Phó thủ tướng nói trên báo rằng “Xóa nỗi nhục nước nghèo là ‘Sứ mạng lịch sử’ của người trẻ”.
    ——————-
    haha, còn chờ gì nữa, các bạn trẻ, hãy “chơi golf”, để nâng cao vị thế VN, kết hợp luôn “SỨ MẠNG” : “xóa nỗi NHỤC NƯỚC NGHÈO”…!!! 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi xin mượn lời người khác, góp thêm Đoạn 3 với CD@ nhé

     “….Bác cựu Phó thủ tướng nói trên báo rằng “Xóa nỗi nhục nước nghèo là ‘Sứ mạng lịch sử’ của người trẻ”. Nghe thì rất hay và kêu song có đôi điều cần nói lại với bác.

     Thứ nhất, nghèo mà tử tế, trong sạch thì chả có gì phải nhục cả bác ạ. “Đói cho sạch, rách cho thơm” các cụ cũng đã dạy rồi. Với lại, nghèo về tiền nong không nhục, nghèo về văn hóa, tri thức mới đáng sợ, thưa bác!

     Thứ hai, quan trọng hơn, người trẻ nói chung bây giờ không tạo ra cái nghèo đấy. Chính sách kinh tế, chính trị dốt nát, sai lầm của… người già như các bác những năm trước mới làm nghèo đất nước, mới đẻ cơ chế dung dưỡng tham nhũng, trộm cắp, vơ vét nguồn lực và của cải của đất nước vào túi riêng khiến nghèo càng nghèo thêm. Những người trẻ (chiếm đến 2/3 dân số Việt Nam, chưa hề bén mảng đến được bộ máy quyền lực) chả có tí trách nhiệm nào gây ra sự nghèo cả, bác ạ! Giờ bác xui lớp trẻ phải gánh cái nhục và sửa chữa hậu quả mà người già gây ra thì thực là bác khôn quá! Không biết có khi nào nằm suy nghĩ, bác có thấy tí trách nhiệm nào của bản thân khi kinh qua các vị trí lãnh đạo cao cấp chính phủ mà vẫn không làm được gì để đất nước này đỡ nghèo hơn không?!

     “Thằng ăn ốc bắt thằng khác đổ vỏ” – các cụ xưa cũng nói như thế, chắc bác cũng biết, phỏng ạ?!

     Thứ ba, nếu có người trẻ nào có trách nhiệm để “xóa nỗi nhục” cho các bác thì chính là con cháu thân thích của các bác. Đấy là những người được đặt vào các vị trí quyền lợi hơn người thường. Con cháu lãnh đạo nhà các bác đi mà làm chuyện đấy chứ chúng cháu hay con cháu bọn cháu vô can. Vì muốn can dự cũng có được đâu.

     Năm hết Tết đến rồi, chúc bác khỏe, vui thú điền viên. Chúc con cháu nhà bác cũng như con cháu các bác lãnh đạo cứ mãi là “hồng phúc của quốc gia” như cái chị lãnh đạo gì ở TPHCM bảo.”

 2. CD@ says:

  – cận Têt, đông nghẹt người, xe, tất bật, hối hả…xin phép va cảm ơn cho hiên, đê mọi người lướt qua, có thê cả các vị đã “ra trường sa” :
  ——————-
  1/ ĐSVN tại TQ đã tới thăm và “Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có cuộc trao đổi thân mật với Phó Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Á Quân về những thành quả trong giao lưu hữu nghị trên kênh Đảng giữa hai bên trong năm 2017 và phương hướng thúc đẩy hơn nữa giao lưu, hợp tác trong năm 2018.”

  2/ “Trang web chính thức 81.cn của PLA nói Nga bắt đầu giao các chiếc Su-35 cho Trung Quốc từ tháng 12.2016.
  TASS nêu Su-35 là một trong những loại chiến đấu cơ hiện đại nhất Nga, có thể đạt tốc độ tối đa 2.500 km/giờ và có thể bay xa 3.400 km mà không cần tái nạp nhiên liệu.”
  “Chúng tôi vừa tiếp nhận tiêm kích Su-35 của Nga và ra mắt dòng tiêm kích J-20 vào năm ngoái. Giờ đây chúng tôi có thể đưa những máy bay này vào thực hiện những nhiệm vụ chiến đấu thật sự tại Biển Đông”, Global Times ngày 9/2 (…) Ông Xu tuyên bố sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình J-20 và chiến đấu cơ thế hệ 4++ Su=35, những loại máy bay có khả năng tấn công tàu chiến, trên Biển Đông là nhằm đáp trả động thái “khiêu khích” của Mỹ tại khu vực.
  Chuyên gia Harry J. Kazianis của National Interest thì cho rằng việc Trung Quốc triển khai các máy bay hiện đại nhất đến Biển Đông có thể là động thái nhằm kiểm soát vùng trời khu vực này, đặc biệt là khi Bắc Kinh đã xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp tại đây.”

  3/ “Ngày 8.2, ông Nguyễn Văn Khanh – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chư Pứh (Gia Lai) cho biết, vừa qua Phòng Nông nghiệp phát hiện trường hợp thu gom rễ cây hồ tiêu số lượng lớn bán cho người Trung Quốc. (…) Theo ông Khanh: Khi nhận được thông tin, Phòng NNPTNT đã cử cán bộ xuống kiểm tra và phát hiện có 1 người Trung Quốc đến thu mua. Lúc này, thấy đoàn của Phòng đến, người Trung Quốc trên đã bỏ ra ngoài quán nước ngồi, sau đó bỏ đi không rõ tung tích. …”.
  vân vân và vân vân…
  —————-
  Mong các quý vị ngó xem, và “học tập” đ/c Tập cận Bình “trung tâm”, không “tự ái”…?! 🙂

 3. Dove says:

  Để cho các vị hình dung thêm về mức độ phức tạp của việc bảo vệ chủ quyền biển đảo Dove tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về Đường tơ lụa trên biển phía bắc – nhân tố quan trọng để đảm bảo sự lớn mạnh của TQ trong vòng 30 năm tới.

  Trong lúc Mỹ và phương Tây đang sa lầy ở Trung Cận Đông trong cuộc chiến (có thể nói là bẩn thỉu) để bảo vệ hệ thống đô la dầu mỏ thì Nga và Trung Quốc đã tung nhiều tỷ USD để mở mặt trận dầu khí xuyên Thái Bình Dương – Bắc Băng Dương.

  Ghi chú: Tàu phá băng Xue Long (Tuyết Long) – một bước cụ thể của TQ (nguồn Ria.ru)

  Trong chiến lược phát triển của TQ đã ghi rõ: Những bước kiến tạo đã được thức hiện nhằm phối hợp với các quốc gia vùng Bắc Cực với mục đích trước tiên là tạo ra hành lang kinh tế xuyên Bắc Băng Dương giữa Trung Quốc và EU.

  • Dove says:

   Phía Nga đã tích cực phát triển các tàu chở LNG hoạt động ở vùng Bắc Cực (hạng tàu Arc7). Trong ảnh phía bên dưới là tàu K. Margery của hãng Iamal LNG.

  • Dove says:

   Và cuối cùng là hình ảnh hiện trạng của Hành lang kinh tế xuyên Bắc Băng Dương (nguồn Ria.ru).

   Theo tôi, muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo mà chỉ hung hăng liều chết mà được mà còn phải biết hoành sóc, biết dương đông kích tây thậm chí đôi lúc buộc phải làm Hàn Tín chui khố anh bán thịt để cân bằng thế sự trên bàn cờ địa chính trị hiện đại.

   Liệu các vị đi Trường Sa thời nay đã đủ bản lĩnh?

   Trông các vị sang trong béo tốt quá lại tủi thân cho mình vào cuối thập niên 80, mang thân nam nhi ra làm Hàn Tín, ăn mặc rách rưới như bù nhìn đuổi chim, ăn vú lợn sề dầm tương để lấy sức cắm mốc chủ quyền.

   Thôi cũng đành bàn giao lại cho các vị.

 4. TungDao says:

  Hoàng Sa-Trường Sa là của Việt Nam.
  Hoàng Sa đã mất và Trường Sa đang bị gậm nhấm hằng ngày. Nguy cơ Trường Sa của chúng ta sẽ bị co lại, nhỏ lại không vì sức mạnh lòng dân mà từ ý chí của đảng ta trong đó quan trọng nhất là sử dụng tri thức, công nghệ trong việc tôn tạo các dàn DK, các bãi đá ngầm và các đảo.
  Nhìn các bức ảnh TQ tôn tạo, cải tạo các bãi đá ngầm, đảo mà TQ xâm chiếm của VN để trở thành các căn cứ quân sự để hình thành nên các cột mốc chủ quyền của TQ tại Biển Đông chúng ta mới thấy tri thức, công nghệ đóng một vai trò quyết định.

  Bộ Khoa học công nghệ xếp vị trí áp chót trong bảng xếp hạng về ICT Index, chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin ở Việt Nam. Đây là một thông tin buồn.
  Thủ tướng và các vị gần đây luôn nói về cách mạng công nghệ 4.0. Nó như một cứu cánh cho những khó khăn về tri thức và công nghệ lạc hậu của VN nhưng quên đi để có được cách mạng công nghệ điều kiện cần là phải giải phóng tri thức và điều kiện đủ là con người phải tự do.

  Ngày nay để phát triển và gìn giữ đất nước, chúng ta hoàn toàn lệ thuộc vào các cuộc cách mạng công nghệ. Muốn vậy phải trên nền tảng pháp lý và ý chí muốn làm giàu vươn lên từ người dân, doanh nghiệp.
  Chúng ta luôn nói đất nước ta đang nghèo. Câu nói này từ thế kỷ trước cho đế ngày hôm nay. Chúng ta nghèo vì đất nước đang nợ. Nợ từ vài chục %, chúng ta đang ở ngưỡng an toàn. Đến 45% và giờ 65% vẫn ở ngưỡng an toàn. Chúng ta không những nghèo mà đang nợ nần. Người dân, doanh nghiệp khốn đốn lo từng bữa ăn, tương lai vẫn ở phía trước nhưng ở tận chân trời.

  Chỉ số ứng dụng công nghệ trong các dn VN hiện nay thấp nhất trong khu vực không quá 10%. Chủ lực vẫn công nghệ từ những năm 60 của thế kỷ trước. Trong 10% là các công nghệ secondhand của những năm 80′ và chúng ta đổ lỗi do TQ.
  Mỹ và Châu Âu làm giàu từ công nghệ TQ thì chúng ta cũng có thể làm được khi mà chúng ta không có công nghệ. Đây là bài toán khó cho ứng dụng và phát triển cho công nghệ tại VN. Hiện nay thay vì chúng ta học TQ trong phát triển công nghệ thì chúng ta buôn bán những sản phẩm lỗi thời về công nghệ vì chúng ta ham rẻ, ham lời mà quên đi cả một nền tri thức và con người, đất nước Việt.

  Trung Quốc đang mạnh lên tại Biển Đông không những ở các bãi, đảo mà cả không gian Biển Đông. Chủ quyền của chúng ta tại Biển Đông có nguy cơ sẽ bị mất trằng. Lỗi này thuộc về đảng ta, nhà nước ta mà nguyên nhân bắt đầu từ tri thức, công nghệ.

 5. Mike says:

  Đề nghị anh Cua có một bài về sự thành công của các doanh nhân VN năm qua. Sau đó thì các còm sĩ VN phát huy đề tài và thổ lộ về sự thành công tài chính, kinh tế của mình trong (những) năm qua.

  Ở tầm vĩ mô thì nghe nói bi quan lắm mà sao hỏi quanh ở bển thì thấy “luơng tháng 13” vẫn còn. Tiền thưởng rất hậu hỉ nữa. Ngoại trừ những người ăn luơng nhà nước. Các công ty FDI coi bộ còn khá lắm?

 6. Mike says:

  Cây Tắc nhà em
  Ruột chua như Nem
  Vỏ như đường Phèn
  Mùa Hè trổ hoa
  Mùa Thu kết trái
  Kịp lúc Xuân tới
  Trái đầy phơi phới

  Cho em khoe với

   • TKO says:

    Tắc kia lúc lỉu trĩu cành
    Mi ke ngúng nguẩy: ấy, cành nhà em
    Xin mời cô bác đến xem
    Ngắm thôi chớ hái làm Nem, em buồn!
    🙂

  • TM says:

   Vậy là sang năm mới Mike sẽ phát tài lắm đấy. Nhớ ghé qua Las Vegas đều đặn. 🙂

   • Mike says:

    Hihi, năm nào cũng zậy, có thấy gì đâu?

    • TKO says:

     Bác TM ơi, năm nào cũng thấy đại bàng e ấp giữa hai cô thiên nga ở LV mà còn chưa vừa lòng đấy ạ.
     🙂

    • Mike says:

     Hông dám đâu TKO ơi. Zụ đó quên rồi mà.

   • PV-Nhân says:

    * TM chỉ có xui dại. Sang Las Vegas nhiều chỉ có sạt nghiệp. Đến Las Vegas nghiên cứu kiến trúc, xem show vui hơn…

    • Mike says:

     đúng rồi cụ Nhân. Xem show và dạo chơi. Mỗi khách sạn có kiểu đẹp riêng. Phòng ngủ mỗi nơi mỗi khác.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Mike, cây rất đẹp tràn đầy sức sống, trái tắc (quất) có hình oval hình như không phải giống của VN, có phải giống Nhật : Nagami, (Fortunella margarita)?

   • Mike says:

    cám ơn bác Tuan_Freeter. Thú thật là tôi không biết. Bà xã tôi trồng và chăm nom phân nước. Tôi không bao giờ đụng đến. Chừng thấy đẹp thì ra chụp hình ké vài tấm chơi thôi

 7. TranVan says:

  Thực hư ra sao , VK nay phải nín thở khi về đến phi trường ?

  Vidéo , vui cười , nhưng chắc cũng có … một phần sự thật ? 🙂

  • TranVan says:

   Kinh tế VN đã được ví như cô gái đẹp, nay lại sẽ như con hổ .

   Bà NguyenHuong , suy nghĩ và hỏi :

   “- Thế là sư tử Hà Đông à ?” 🙂

  • PV-Nhân says:

   * Việt Kiều là một phần máu thịt…Hóa ra món tiết canh vịt k…

 8. A. Phong says:

  Trường Sa Hành

  Trường Sa! Trường Sa! Đảo chuếnh choáng!
  Thăm thẳm sầu vây trắng bốn bề
  Lính thú mươi người lạ sóng nước
  Đêm nằm còn tưởng đảo trôi đi

  Mùa Đông Bắc, gió miên man thổi
  Khiến cả lòng ta cũng rách tưa
  Ta hỏi han, hề, Hiu Quạnh Lớn
  Mà Hiu Quạnh Lớn vẫn làm ngơ

  Đảo hoang, vắng cả hồn ma quỉ
  Thảo mộc thời nguyên thủy lạ tên
  Mỗi ngày mỗi đắp xanh rờn lạnh
  Lên xác thân người mãi đứng yên

  Bốn trăm hải lý nhớ không tới
  Ta khóc cười như tự bạo hành
  Dập giận, vác khòm lưng nhẫn nhục
  Đường thân thế lỡ, cố đi nhanh

  Sóng thiên cổ khóc, biển tang chế
  Hữu hạn nào không tủi nhỏ nhoi?
  Tiếc ta chẳng được bao nhiêu lệ
  Nên tưởng trùng dương khóc trắng trời

  Mùa gió xoay chiều, gió khốc liệt
  Bãi Đông lở mất, bãi Tây bồi
  Đám cây bật gốc chờ tan xác
  Có hối ra đời chẳng chọn nơi?

  Trong làn nước vịnh xanh lơ mộng
  Những cụm rong óng ả bập bềnh
  Như những tầng buồn lay động mãi
  Dưới hồn ta tịch mịch long lanh

  Mặt trời chiều rã rưng rưng biển
  Vầng khói chim đen thảng thốt quần
  Kinh động đất trời như cháy đảo…
  Ta nghe chừng phỏng khắp châu thân

  Ta ngồi bên đống lửa man rợ
  Hong tóc râu, chờ chín miếng mồi
  Nghe cây dừa ngất gió trùng điệp
  Suốt kiếp đau dài nỗi tả tơi

  Chú em hãy hát, hát thật lớn
  Những điệu vui, bất kể điệu nào
  Cho ấm bữa cơm chiều viễn xứ
  Cho mái đầu ta chớ cúi sâu

  Ai hét trong lòng ta mỗi lúc
  Như người bị bức tử canh khuya
  Xé toang từng mảng đời tê điếng
  Mà gửi cùng mây, đỏ thảm thê

  Ta nói với từng tinh tú một
  Hằng đêm, tất cả chuyện trong lòng
  Bãi lân tinh thức âm u sáng
  Ta thấy đầu ta cũng sáng trưng

  Đất liền, ta gọi, nghe ta không?
  Đập hoảng Vô Biên, tín hiệu trùng
  Mở, mở giùm ta khoảng cách đặc
  Con chim động giấc gào cô đơn

  Ngày. Ngày trắng chói chang như giũa
  Ánh sáng vang lừng điệu múa điên
  Mái tóc sầu nung từng sợi đỏ
  Kêu dòn như tiếng nứt hoa niên

  Ôi lũ cây gầy ven bãi sụp
  Rễ bung còn gượng cuộc tồn sinh
  Gắng tươi cho đến ngày trôi ngã
  Hay đến ngày bờ tái tạo xanh

  San hô mọc tủa thêm cành nhánh
  Những nỗi niềm kia cũng mãn khai
  Thời gian kết đá mốc u tịch
  Ta lấy làm bia tưởng niệm Người

  Tô Thùy Yên 3-1974

 9. TM says:

  ‘Kim Jong-un’ dạo phố cùng ‘Donald Trump’

  Tếu! Hoà bình thế giới ổn định rồi. 🙂

  http://www.bbc.com/vietnamese/media-43000092

 10. TranVan says:

  Năm nay, vào dịp Tết, đặc biệt có Thế Vận Hội Mùa đông 2018.

  Quà Tết , xin thân gửi bà con trong hang :

  Kính chúc quý vị, các bạn và gia đình một mùa xuân tươi vui, mạnh khoẻ .

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mỗi người có một cách thể hiện tình yêu với Biển đảo và biên cương của Tổ quốc.
  Tại Hà Nội, nghệ nhân gốm Bát Tràng Trần Độ đã công phu đúc những bức tượng gốm Phật Hoàng Trần Nhân Tông rồi dát vàng rồi mang ra cung tiến ở Chùa Trường Sa lớn, Tôi đã có dịp được chiêm ngưỡng bức tượng ngồi cao 81Cm, nặng trên 70Kg do gia tộc nghệ nhân Trần Độ tự tay dát trên 1kg vàng mươi rồi cùng gia đình nghệ nhân rước tượng ra ngôi chùa cổ ở Gia Lâm làm lễ Hô thần nhập Tượng, trước khi được đơn vị quân đội bảo vệ Trường Sa đưa ra đảo.
  Chắc chúng ta ai cũng nhớ trước khi viên tịch, Dức Phật Hoàng Trần Nhân Tông dặn dò con cháu đời sau lời dặn dò vô cùng quan trọng:

  “Các người chớ quên, chính nước lớn mới làm những điều bậy bạ, trái đạo. Vì rằng họ cho mình cái quyền nói một đường làm một nẻo. Cho nên cái họa lâu đời của ta là họa Trung Hoa.
  Chớ coi thường chuyện vụn vặt xảy ra trên biên ải. Các việc trên, khiến ta nghĩ tới chuyện khác lớn hơn. Tức là họ không tôn trọng biên giới quy ước. Cứ luôn luôn đặt ra những cái cớ để tranh chấp. Không thôn tính được ta, thì gậm nhấm ta. Họ gậm nhấm đất đai của ta, lâu dần họ sẽ biến giang san của ta từ cái tổ đại bàng thành cái tổ chim chích. Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn:

  “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”.

  Tôi được nghe kể lại, các chiến sĩ của ta hàng tuần vẫn vào lễ chùa để ôn lời giáo huấn thiêng liêng trên

  • PV-Nhân says:

   * Chị Vân: ông cha ta ngàn năm trước đã có tầm nhìn xuyên suốt như thế. Hàng ngàn năm sau, thế kỷ 21, không lẽ con cháu quên di huấn tổ phụ…
   * Chiến sĩ hàng tuần vẫn vào lễ chùa để ôn lời giáo huấn thiêng liêng trên: Binh lính chỉ làm theo lệnh cấp trên…Thậm chí bảo chết cũng liều chết…
   ” Vậy quan trên mới cần phải học di huấn tổ phụ. Kẻ nào trái lời là phản quốc…”

 12. Aubergine says:

  Xin phép anh HM được nói lạc đề.

  “Nói ra sợ chị em cười . . .”

  Mấy hôm nầy giá shares (cổ phần?) của tụi này xuống thê thảm. Hôm qua Cà Tím bảo my house bán, nhưng lão ấy không chịu, hôm nay chỉ số Down Jones lại xuống thêm 1.000. Thế là

  “Bốn mắt nhìn nhau,
  không nói một câu.”

  Giống như nhiều người ở đây, my house nghĩ Trump biết làm kinh tế mặc dù Trump ăn nói thô lỗ, đời tư bê bối, và cách làm ăn mờ ám. Lần đầu tiên my house thú nhận: “em nói đúng. Giá anh nghe lời em.” Chắc mất nhiều tiền lắm, nên lão mới muối mặt nói thế. Mình thì tin tưởng vào tài buôn bán kinh doanh của lão, ai ngờ.

  Đang buồn, ngồi ngẫm nghĩ về chính sách kinh tế của Trump, thấy Trump toàn làm chuyện trái cẳng ngỗng. Trong thời đại thế giới phẳng, Bezos lo khuếch trương buôn bán trên mạng, Zuckerberg mở rộng mạng xã hội, Google đầu tư vào công nghiệp mới, Musk làm xe điện chạy bằng năng lượng mặt trời, TT Trump lại lo mở mấy mỏ than đá

  . . (trong lúc Âu Châu và cả Trung+ không dùng than đá để sưởi vì hơi thiên nhiên rẻ và sạch) . . . Đang lúc kinh tế phát triển mạnh, do hậu quả chính sách kinh tế của Obama, thì Trump cho cắt thuế nên sẽ gây lạm phát trầm trọng. Thường các nhà kinh tế áp dụng cắt thuế khi kinh tế suy thoái (recession), không ai cắt thuế lúc kinh tế đang cất cánh. Wall Street đoán thế nào Ngân Hàng Liên Bang (Fed Reserve Bank) cũng tăng lãi xuất để hãm mức lạm phát. Thế là giá chứng khoán đi xuống (tiền lời lên cao thì các hãng xưởng không muốn đầu tư). Viết đến đây, phải phục lão Clinton (Cà Tìm rất dị ứng với thằng cha này vì tính trăng hoa) vì lão đưa nạn thất nghiệp xuống thấp, giá chứng khoán lên cao, đồng thời giữ mức lạm phát thấp.

  Nhiều người nghĩ rằng thị trường chứng khoán và kinh tế là một. Họ quên mất khủng hoảng kinh tế 1929: chỉ số Down Jones lên 600% từ tháng 8 năm 1921 đến tháng 9 năm 1929. Sau đó thì kinh tế khủng hoảng thế nào ai cũng biết. Dĩ nhiên là nền kinh tế Mỹ hiện giờ tương đối lành mạnh, nhưng không thể đi lên mãi.

  Tôi lo nhất là khoảng vài tháng nữa, Trump và gia đình và đám bộ hạ sẽ bị kết tội, thị trường chứng khoán chắc rơi xuống vực sâu hơn nữa.

  Anh Dove và VA: chac hai com si da doc The World is flat cua Thomas Friedman?

  • krok says:

   Hôm trước nhớ có cụ còm là mặc kệ ai chê $500 tồi tệ, chỉ cần cổ phiếu lên là OK!
   $500 nhận vơ những gì ngon lành từ thời Obama là của mình, giờ thì nín thinh.

   Phục hồi mỏ than là để lấy phiếu mấy bang Trung Tây, phủ nhận khoa học khí hậu về Trái Đất ấm lên, trong khi công nghiệp năng lượng tái tạo mới là của tương lai và tạo nhiều việc làm gấp mươi lần cn than đá.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   NHÀ của chị Cà Tím dù có giở hơi thì vẫn luôn ở bên cjnh nghe chị cằn nhằn, rồi sẽ cùng chị chia sẻ để làm nên những thành công mới.
   NHÀ của tôi không còn nữa được thua cứ phải thui thủi gậm nhấm một mình.

   Đành thôi chứ biết làm sao?

   • A. Phong says:

    Mẹ chúng tôi mất sớm, lúc thằng em út mới một vài tuổi. Một hôm thấy thằng nhỏ hàng xóm bị mẹ đánh, nó tâm sự: Nếu có Mẹ, bị đánh vẫn thich. Mấy anh chị chỉ biết nhìn nhau.

    • taolao says:

     A. Phong. Chúng ta cùng cảnh ngộ. Cứ cách vài hôm là taolao lại đọc” Bông hồng cài áo” của Thích Nhất Hạnh , ông có dẫn bài thơ:
     Năm xưa tôi còn nhỏ
     Mẹ tôi đã qua đời!
     Lần đầu tiên tôi hiểu
     Thân phận trẻ mồ côi
     Quanh tôi ai cũng khóc
     Im lặng tôi bảo tôi
     Để dòng nước mắt chảy
     Là bớt khổ đi rồi…
     Hoàng hôn phủ trên mộ
     Chuông chùa nhẹ rơi rơi
     Tôi thấy tôi mất mẹ
     Là mất cả bầu trời.
     ……..

    • Hu*Ngu* says:

     Rảnh rang vài phút- dạo nầy bận quá- đọc mấy dòng của A. Phong, nước mắt cứ ứa ra…

    • TungDao says:

     Lòng Mẹ.
     Cạnh nhà TD. Má Hiếu phải bán nhà vì con cái làm ăn thua lỗ. Bán nhà rồi nợ vẫn còn.
     Má Hiếu ở nhà tạm. Cô đơn.

     Trời Nha Trang lạnh. Cái lạnh mùa này như cắt da, cắt thịt.
     TD ghé vào một buổi tối thấy mẹ đắp một miếng màn làm chăn. Má lạnh không?. Lạnh mô. Má mặc 3 áo lận. TD mua một tấm chăn kiểu Hàn Quốc nói người ta cho nên con cho má. Hôm sau hỏi má còn lạnh không?. Lạnh con à. Đồ cho như rứa cũng tốt rồi.

     Hằng đêm má đi vòng con phố. Má lượm từng bao ni-long, giấy vụn và cả sắt thép mang về nhà. Má làm chi rứa?. Má lượm về bán ve chai. Họ bỏ uổng.
     Thấy má vuốt từng tờ giấy tiền 5 ngàn, 2 ngàn thẳng tắp từ tiền bán ve chai đưa cho Hạnh, con gái một của má. Má làm chi rứa?. Má thương con gái má.

    • Aubergine says:

     Chị Vân oi, dần dần thì ai cũng sống một mình. Khi nào có dịp chị sang chơi với Cà Tím.

  • Dove says:

   Chỉ số Down John xuống vì ngân sách gây tranh cãi của ông Trupm và Chính phủ có khả năng lại bị đóng cửa vào hôm nay (thứ sáu 9/2).

   Bản thân Dove nghĩ rằng khả năng chính phủ bị đóng cửa hầu như chắc chắn vả thời gian sẽ ngắn thôi.

   Vậy nếu chơi chứng khoán thì 3 ngày nữa Dove sẽ bắt đầu mua vào.

   Đã đọc rồi, nhưng chính sách đối đầu với Nga của Obama và xử lý sai lầm của Trump làm cho thế giới ko còn phẳng nữa. Nhiều dự án hàng tỷ USD của Nga có tầm quan trọng lớn với EU và có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư bị đình lại vô thời hạn.

   TQ âm thầm hưởng lợi.

   Ghi chú: Đường Tơ lụa phương Bắc Nga – Trung (nguồn Ria.ru)

   Tại hình bên trên, chị Aubergine có thể thấy con đường tơ lụa trên biển phía Bắc (mầu đỏ), đây sẽ là con đương hàng hải quan trọng trong kỷ nguyên ấm lên toàn cầu và là một đường hàng hải quan trọng mà không do các nhà hàng hải phương Tây tiên phong mở ra.

   Những con số trên biểu đồ cho thấy: đường tơ lụa trên biển phía bắc ngắn hơn đường truyền thống 5200 hải lý, thời gian hải hành rút ngắn 13 ngày (hơn 30%), thông lượng hàng hóa vào năm 2030 lên đến 51,1 trệu tấn/năm. Đây sẽ là những hàng hóa mang tính chiến lược cho TQ: dầu khí từ mỏ Iamal, sắt, hợp kim, nhôm và gỗ từ Sibiria.

   Cả hai nước đã hoàn thành đóng các tàu phái băng,tàu chở LNG và tàu container có khả năng hoạt động ở vùng Bắc Băng Dương. Chỉ 2 năm nữa (2020) thông lượng hàng hóa sẽ lên đến 31,0 triệu tấn.

   Thế giới sẽ rất không phẳng.

  • TKO says:

   @ Chào bác Cà Tím:

   TKO chia sẻ nỗi buồn chứng khoán của bác Cà Tím nhé. TKO cũng không hiểu mấy về lĩnh vực này. Cố lên bác Cà Tím ui, vài bữa nữa TT Trump sẽ làm một cú ngoạn mục y như kết quả bầu cử, bác Cà Tím đừng quá lo lắng nhé.
   🙂

   @ Chào Cụ Dove, bác Cua, bác VA:

   1. Bác Cua cho phép TKO nhắn tin đến cụ Dove một chút nha:

   Sáng nay 9/2/2018 TKO vừa nhận được món quà Tết bất ngờ từ Hà Nội của cụ Dove và cô Snowlion gửi qua bưu điện – phát chuyển nhanh.

   Quá chừng là nhiều món: 1 gói cốm Làng Vòng sấy dòn, 3 hộp Ô mai gừng, chanh, mơ, 2 hộp mứt sen trần, 2 gói trà xanh, 2 hộp bánh chè Lam, 2 gói bánh chả.
   Ngon tuyệt, toàn món Mẹ TKO và TKO rất thích đấy ạ.

   Cảm ơn cụ Dove và cô Snowlion nhiều nhiều.
   Chúc cụ Dove và gia đình năm mới an khang, phúc lộc dồi dào.

   2. Bác Cua ơi, TKO cảm ơn bác Cua/Hang Cua vì đã cho TKO cơ hội tìm thấy cụ Dove và qua đó biết được tin tức gia đình cô Snowlion vì vậy mà Mẹ TKO có thêm niềm vui xum vầy với bà con quê xưa.

   Chúc bác Cua và bà con Hang Cua một năm mới vạn sự như ý.

   3. Bác VA à, TKO đã sao chép địa chỉ hình ảnh nhưng vẫn chưa post được hình chụp món quà của cụ Dove lên Hang Cua, nếu có thể bác VA giúp TKO post lại hình theo đường link dưới đây nhen. TKO chụp hình bằng Ipad, có đầy đủ các món quà, nhưng sao nó chỉ hiển thị một góc nhỏ.
   Cảm ơn bác VA vì đã không giận TKO hôm trước ạ.

   TKO

   https://scontent.fdad1-1.fna.fbcdn.net/v/t1.0-9/27867862_1498800766883973_1702216864845585184_n.jpg?oh=aea9318d340cfa19e81da4f4a0f3f2a9&oe=5B2095D9

   • VA says:

    Anh Dove chiều cháu gái thật, rõ là bồ câu khoác áo diều hâu
    Còn bác VA thì ngược lại, TkO phải cảnh giác 😀

   • VA says:

    Gửi lại

   • Dove says:

    Snowlion nhắc Dove: TKO tốt lắm, phải mua quà tết cho cô cháu đi.

    Dove mặt nhăn như bị, mua cái gì đây, hàng hóa bây giờ toàn cầu rồi thứ gì ở HN có thì Nha Trang cũng có. Thế rồi nghĩ mãi và cuối cùng đề xuất: quà phải là quà cổ điển HN của một cửa hàng gia đình ở phố cổ có truyền thống 100 năm.

    Snowlion duyệt luôn vài cả hai lên xế nổ đến cửa hàng Ninh Hương ở 22 Hàng Điếu. Chỉ chọn những thứ mà hồi còn nhỏ Snowlion hoặc Dove chuộng.

    TKO nhớ hỏi mẹ cách nấu chè cốm kiểu Hà Thành nhé. Chè cốm và bánh chả dùng với trà nhài là đúng điệu đấy. Chỉ lo bánh chả cứng mẹ TKO ko ăn được

    Chúc TKO vui vẻ.

    • Hoàng cương says:

     .. khổ nhất là anh cá Sấu và anh CD@ ,Tết không kiếm bạn bè ăn nhậu ,chỉ lo mất Đảo Trường Sa . Cho các anh ấy đi Trường Sa cho rồi …

     Chị Cà Tím nói chuyện chính trị như hát hay ,mới thua có vài nghìn đã la kêu cứu rõ khổ .
     Quí vị Trần Thanh vân , thì than tui ở một mình ..có chi mô , bản lĩnh là đây -tìm kiếm chi xa ha ha

     Vui nhất là Dove ,TKO ,VA có quà ..Hà nội , ghen tỵ thế cơ chứ huhu

     Tết cổ truyền năm nay , xin mời các anh chị Việt Kiều chúc Tết bà con trong nước đi , để tui chúng là cãi lộn quanh năm đó nha !

    • Dove says:

     Ừ quên mất gửi quà cho Hoàng Cương. Sang năm sẽ bù đắp, còn bây giờ thi đành để Hoàng Cương “tức cảnh” thành thơ.

    • Hoàng cương says:

     Anh Dove à , ” tức quá ” hỏng có ra….
     thơ

    • TKO says:

     @ Cảm ơn cụ Dove:

     Toàn là đặc sản cổ truyền, tết này nhà TKO có món lạ đãi khách quý ạ,

     Bánh chả Mẹ TKO thích ngậm nhâm nhi, từ từ tan ra, còn chè cốm vài bữa nữa TKO sẽ nấu thử ạ.

     Cụ Dove à, nấm hương, mộc nhĩ cô Snowlion gửi vào từ đầu năm, mấy chị em của TKO sử dụng rả rích nguyên năm vẫn còn một ít đấy ạ, bột sắn dây nữa, Ku Cafe chuyên uống pha với chút đường phèn cho mát, quà nhiều nhiều là, Mẹ TKO vẫn còn nhắc là cụ con rể bà S có lì xì cho tôi 5 tiền đấy (năm trăm nghìn mà mẹ TKO cứ gọi như thế ạ).
     🙂

     TKO mong có dịp đón Cụ Dove, cô Snowlion, cô LA và gia đình trở lại Nha Trang nữa nhé! Nha Trang tết này thời tiết lạ lắm ạ, nắng vàng, ít gió hơn, nhưng trời rét rét là,

   • Aubergine says:

    Cam on TKO.
    Minh khong buon lam dau. Stocks len xuong la chuyen thuong.

  • TM says:

   Chị Aubergine,

   Mấy hôm nay chứng khoán xuống nhiều, chạm ngưỡng 10%, nên đã chính thức bước vào giai đoạn “sửa sai” (correction). Tuy nhiên, phe Trump bảo vẫn còn cao hơn ngày Trump thắng cử vào tháng 11 năm 2016, và tôi đồng ý. Bao giờ chứng khóan tuột xuống dưới thời Obama thì hãy lo.

   Chỉ buồn cười chàng Trump, hôm đọc báo cáo thành quả năm qua trước quốc hội thì huênh hoang vỗ ngực nhận công, đến nay thì chẳng thấy lên tiếng nhận tội. Kinh tế lên hay xuống còn tùy thuộc phần nào vào tài kinh bang tế thế của TT, nhưng chứng khóan là một con quái vật có “bản lĩnh” riêng, chẳng TT nào lèo lái nó như ý được. May ra Ngân hàng Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Bank) có thể can thiệp gián tiếp phần nào qua việc tăng/giảm giá vay nợ.

   Hơn năm nay thấy quỹ hưu của mình lên phần phật tôi vẫn không dám tin rằng nó sẽ ở mãi trên không, nên đã chuẩn bị tinh thần cho cuộc sửa sai này. Nói chung “trên giấy tờ” tôi mất gần một con Tesla. Biết vậy tháng trước “hốt hụi” mua một chiếc lái vi vút cho oách! 🙂

   Còn nhớ thời dot.com – dot.bomb, chứng khóa lên như diều gặp gió, rồi rớt cái đùng như diều đứt dây. Thời ấy tôi còn tham sân si nặng nên “đâu cái điền”, về nhà hậm hực gậy gỗ, chỉ khổ người thân của mình. Cứ tiếc phải chi mình “hốt hụi” trước ngày nó tuột dốc. Những chữ “nếu” không giải quyết được gì. Vốn liếng 401k được mọi người đặt tên lại là 201k hay 101k 🙂 . Từ đó đến nay “nó” lại bò lên như ngày nay.

   Tôi có niềm tin rằng dù chứng khoán lên hay xuống, mình suốt đời cũng sẽ có một mái nhà che nắng che mưa, ngày ba bữa cơm đủ chất bổ, và quần áo …mặc không hết vì cái tật hay shopping!

   🙂

   • chinook says:

    Tôi có niềm tin rằng dù chứng khoán lên hay xuống, mình suốt đời cũng sẽ có một mái nhà che nắng che mưa, ngày ba bữa cơm đủ chất bổ, và quần áo …mặc không hết vì cái tật hay shopping!
    ——————

    Rất đồng tình với Chị TM về niềm tin này. Chúng ta chỉ cần thế để hanh phúc trong cuộc sống.

    Nhân Chị Aubergine đề cập đến Stock, xin chia sẻ những trải nghiệm của tôi.

    Những năm ra đời, trong quân đội giúp tôi mở mắt và làm phong phú kinh nghiệm sống của tôi. Tôi luôn tránh xa Stock vì cho là người mua Stock đững ở ,ức thâpf nhứt trong chuổi thực phẩm. Hưởng chót, chết đầu.

    Nhưng cúng như nhiều biến cố lớn trong đời sống, duyên cơ giúp tôi kiếm nhiều tiền nhờ Stock.

    Chuyện thứ nhứt lẩy ra vào giưa thập niên 80 thế kỉ trước. Trong cuộc bùng phát của PC, Anh LPG, một cạn thân tôi làm việc cho một công ty chuyên cung cấp phụ kiện cho PC, đặc biệt là Keyboard. Trong lúc công ty gặp khó khăn về tài chánh, anh đã đem hết tiết kiệm để cho Công ty mượn. Vợ Anh biết chuyện đã phản đối kịch liệt và chiến tranh trong nhà Anh xảy ra. Khi biết chuyện, muốn cứu bạn, tôi lấy hết tiền tiết kiệm của mình (Thuở đó Anh em tôi dành mọi ưu ái, trợ giúp cho “kẻ đến sau”), tôi còn mượn thêm anh em mình tiền mong cứu bạn mình.

    Tôi không cứu được bạn mình nhưng Công ty đã trụ được và phát triển. Trước khi Cty ra IPO, Ông chủ Lewis Z. trả lại tiền cho Bạn tôi và tặng một số stock. Số stock này khiến bạn tôi trong một đêm thành triệu phú khi Cty ra IPO. Anh bạn tôi đưa tiền trả lại cho tôi và sớt cho tôi một số Stock. Khi biết chuyện Ông Lewis Z. đã cho bạn tôi thêm một số stock và cho tôi thêm một số.

    Qua những quan hệ này, tôi biết được sức mạnh , tiềm năng của Microft, đặc biệt là Bà Mẹ Mary Gates. Tôi đã bỏ một số tiền để mua Stock Microsoft khi ra IPO. Kết quả vượt xa mong ước của tôi.

    Khi cảm thấy đủ để sống cả đời rồi tôi cashed out và trở về cuộc sống bình thuờng, giản dị. Không quan tâm đến Stock ,

  • TranVan says:

   Cổ phần xuống , nhưng mình chưa bán là chưa bị lỗ , hãy còn hy vọng , cứ giữ, rồi giá sẽ … có thể lên .

   Nhát gan là lỗ ngay,

   Liều mạng, bỏ thêm tiền mua thêm là có thể sẽ giầu to .

 13. krok says:

  Mời các bác xem ảnh rất rõ do Philippine chụp từ máy bay:

  http://www.inquirer.net/specials/exclusive-china-militarization-south-china-sea

  Quan tòa Antonio Carpio thuộc Tòa Án Tối Cao Philippines – một trong những thành viên đâm đơn kiện Trung Quốc ra Tòa Án Quốc Tế The Hague (La Haye) hồi năm 2016-2017 nói:

  “Bạn đừng bao giờ đặt niềm tin vào một tên ăn trộm [kẻ đang cố xâm nhập vào nhà của bạn]. Nếu bạn có tâm lý như thế, tin vào một ai đó đang cố phá vỡ nhà của bạn để xâm lấn, thì có nghĩa là bạn mất hết liên hệ với thực tại. Bạn đang ảo tưởng. Đó không phải là cách thế giới vận hành. Đó không phải là chính trị thực dụng ( realpolitik ).

  • CD@ says:

   Fan và khách vào HC vẫn “đều đặn”,( chẳng có lý do gì vì chuẩn bị Tết cả !) nhưng vì sao ít cmt? Rất dễ câu trả lời, nhưng thôi, Tết nhất, phải “nhân văn- đừng làm không khí nặng nề”…! Các chị, các Anh, đã gắn bó với nhau trong hải trình cả tuần lễ ra thăm những con em của dân Việt, chấn giữ nơi đầu sóng ngọn gió, đặc biệt tại các nhà dàn DK 1, 2 năm sau tổ chức gâp lại nhau…hợp lẽ và “bình thường thôi”, nhưng thật tiếc, nếu biết “chờ mãi mà có người không đến”, thì xin thưa, cạnh khu vực nhà khách Hùng Vương, có chợ chim, loại gì cũng có, và loại “chim ấy” thì không hề thiếu, mà lại cón “lông xanh-mỏ đỏ ‘ rất ư là “hãnh tiến”…!
   xin được copy mẩu tin này, nó rất phù hợp với “đại cục” của những chuyến đi Trường Sa- mà các chị, các anh đã “được chọn có mặt” :
   ——————–
   “Theo ông Thưởng, Vùng 2 Hải quân quản lý, bảo vệ vùng rộng lớn về an ninh quốc gia, với vùng biển nhiều tài nguyên.. đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.”
   “Chúng ta phải luôn chủ động, sẵn sàng đáp trả những âm mưu, thủ đoạn thâm nhập của các thế lực thù địch…THÌ NHIÊM VỤ NÀY CÀNG KHÓ KHĂN HƠN RẤT NHIỂU ”, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ nói.”
   (http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/ong-vo-van-thuong-phai-luon-san-sang-dap-tra-am-muu-cua-the-luc-thu-dich-429456.html#inner-article)
   ——————–
   cảm ơn cho hiện. Rất đồng cảm với Krok, đừng bao giờ “ngây ngô” ngĩ rằng : mình “dâng thịt sống” vào mõm loài hổ đói và beo sói, thì NÓ sẽ “tha” cho mình đâu…! 🙂

 14. krok says:

  Tết bận, quên biển đảo thế nào được.
  Tụi t+ nó xây lớn hoành tráng, hiện đại, đầy dã tâm và phá hoại môi sinh thật độc ác.
  Cần lắm những tấm lòng với biển đảo như cụ Cua với những người bạn thế này.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Nhất trí với bác krok : “tấm lòng với biển đảo như cụ Cua với những người bạn thế này” thật quý giá, và cần nhiều hơn nữa những tấm lòng như thế.

   Chỉ tiếc là nhiều “THẰNG” cán bộ cao cấp lại thích xây mả to những 1 400 000 000 000 VNĐ hơn là xây đảo. … chán…

   Suy nghĩ mãi giữa chữ ÔNG và chữ THẰNG, cuối cùng CTR chọn chữ THẰNG, hơi bất lịch sự .. nhưng đành vậy….

   • krok says:

    Cái vụ xây mả này hình như từ thời 3x.
    Cái thằng nghĩ ra dự án tất nhiên là nó muốn ăn thôi.

 15. Cốt Thép Rỉ says:

  Món Trường Sa này cũng là món ngon nếu biết nầu nướng . Chẳng cần vi cá, tôm hùm… … vài con cá nục tươi, mấy con mực, đĩa nghêu là đủ rôm rả…..

  Vậy mà lão tổng CUA LỘT mang vốt ca Nga, mang rượu Đức, mang cả (mùi) chị Hằng speaker bên Bộ Ngoại giao ra đãi còm sĩ hang Cua … Ồ ! số người đọc thì vẫn đông như mọi ngày, nhưng số còm sao ít … lạ ….

  Không có chị Hằng…. để vừa ngắm…. vừa nhâm nhi vốt – ca …..

  Thay mặt anh HM, CTR mời các cụ … ta nhậu CUA LỘT chơi … Vậy….

 16. huu quan says:

  các bác đang mải ngắm Thiên Nga (Vịt) nên quên cả biển đảo

  • LiemĐoan says:

   Những thông tin bác tổng cua đưa ra + hai bức hình minh họa .
   Các liền anh liền chị xinh tươi béo tốt , cười tươi hớn hở , vốt ca , rượu Đức đầy bàn …đúng là BĐ không có gì mới cả …Không có gì ưu tư cả …vui lên đi có bao nhiêu mà hửng hờ …

   Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
   Thắng trận tin vui khắp nước nhà
   ……………………………………………..
   Tiến lên!
   Toàn thắng ắt về ta

 17. vn says:

  24 bác on line mà khg ai giàng tem cả sao?

  • Hoàng cương says:

   Tết Tết ,các quí vị biết rồi đấy ..cái Lò gia đình cũng nóng loạn xạ không riềng gì cái Lò của bác Tổng ,chân đi không chạm đất ,tâm hồn thì khỏi nói ..đầy nghĩa vụ và trách nhiệm .

   ..vui tình chiến hữu.. ăn tất niên ,chỉ mỗi bắt tay nhau lắc vài cái ..là các anh các chị lảo đảo về chỗ ngồi ,cười méo cả miệng ,từ ngữ lộn xộn ,mà vui .

   Như thường lệ vậy thôi ,hoa xuân đổ về Thành phố ,nhìn đâu cũng gặp hoa ,giỏ quà Tết , đường phố ,ngõ hẻm giăng đèn đủ hình rạng … không thể tĩnh tâm mà ghép đôi vần thơ ,Tịt Thơ

   Hôm kia đi ăn lẩu dê bồi dưỡng ,uống say quá cũng hỏng ,người mơ màng mấy bữa nay ..ai muốn làm gì thì làm ,trong túi chẳng có tiền là khỏe lo …

%d bloggers like this: