Chuyện cuối năm: Đức tin và phát triển

Dê, du khách cạnh chùa Bái Đính. Ảnh: HM

Vào dịp Tết nhà nhà đều cầu lộc, tiền vào như nước, tiền ra từ từ, cầu được ước thấy, tất cả do sự nghèo mà ra. Nhưng có người giầu có rồi vẫn cầu lộc, đó là cái sự … lạ. Chưa kể sắp chết vẫn đòi tiêu chuẩn VIP trong nghĩa trang.

Hôm trước tôi đón hai bạn từ Mỹ tới uống trà. Gọi là Mỹ nhưng thực ra họ gốc Hàn Quốc, sang Mỹ lâu, có quốc tịch, giờ về hưu đi truyền Thiên Chúa. Ông xã từng làm IT với tôi ở WB nên khá thân.

Hai bạn chọn Việt Nam vì cho rằng đất nước này có nhiều tiềm năng cho phát triển nhưng chưa được phát huy do đức tin có vấn đề. Mình bảo, đúng đúng. Ngày xưa dân tin đảng 100%, đảng làm gì cũng đúng, nhưng giờ lòng tin ấy không còn 100%, mà “thỉnh thoảng” đảng có sai, nhưng nói thế sẽ là thế lực phản động.

Café lan man một hồi, hai bạn quay sang nói về God (Chúa), dường như muốn tôi đi nhà thờ. Chị kể thời VN chống Mỹ, hàng tỷ người theo Thiên Chúa đã cầu nguyện cho VN được hòa bình, liệu các bạn có biết. Nhờ có God cả đó.

Thời chiến tranh liên Triều, hai miền Nam Bắc “giầu như nhau”, cả nước theo đạo Phật, nhưng rồi cuộc chiến chia rẽ hai miền.

Nửa kia có “Phật” sống là Kim Nhật Thành và con cháu thi nhau làm “Phật’, dân theo “Phật” người lẫn Phật có trong sách, nhưng rồi nghèo vẫn hoàn nghèo. Nửa này (Hàn Quốc) có tởi 30-40% dân theo Chúa, và nhờ Chúa mà miền đất này thành con hổ châu Á. God đóng vai trò lớn trong phát triển đấy, anh ạ.

Nghe hai bạn nói, mình hơi xiêu xiêu, đã muốn cải đạo. Hai bạn bồi thêm. Một khi người ta không sợ Chúa thì lòng tham sẽ vô đáy, nếu trộm cắp, tham lam, lừa dối mà không sợ Chúa phạt, nạn tham nhũng không bao giờ hết.

Mình cười, ở nước tôi á, “Sống và học tập theo gương bác Hồ vĩ đại” là khẩu hiệu treo sau lưng mỗi vị quan từ bé đến lớn, nhưng khi người dân có việc là phong bì, không có khó xong việc. Hồi đầu còn xấu hổ, thôi mà, thôi mà, ngượng ngùng, nhưng lâu thành quen, người ta không xấu hổ nữa mà còn nói thẳng, vụ này không dưới 1 tỷ.

Có chuyện vui dịp Tết, nhiều bà vợ của các quan móng tay cái cùn hết do bóc phong bì, khớp xương ngón tay bị phù nề. Họ rỉ tai nhau, cho hết vào máy giặt, ngâm nửa ngày rồi quay. Phong bì nát, tiền plastic lộ ra, đỡ thúi móng tay như cái anh gì bên thanh tra.

Cô bạn nghe kể, mắt sáng lên và bảo, anh thấy chưa, đó là vì họ không sợ Chúa phạt. Nước anh theo Thiên Chúa, chắc đỡ đi nhiều. Một khi không biết sợ Chúa người ta bán cả trời để có tiền. Anh Cua theo đạo đi ạ.

Hai bạn tôi sang đây đi giúp sinh viên học tiếng Anh, thêm kiến thức IT, kể cả kỹ năng sống và có chút gì như đi truyền đạo. Lên Hà Giang ở trong home stay, rét mướt, leo đứt hơi, rồi đến một làng ngoại thành Hà Nội thăm trại cai nghiện thực tế là nhà tù, hỏi các anh chị muốn gì, họ bảo thích ăn thịt dê, thế là anh chị mua con dê 50kg đãi, họ vui lắm, và hứa sẽ không tái nghiện.

Những chuyến đi giúp họ biết và hiểu Việt Nam. Về hưu mà bỏ ra hàng chục ngàn đô cho chuyến đi về xứ không quen biết để giúp người hướng thiện, đáng khen hay đáng sợ?

Chuyện trò với hai bạn vài tiếng, mãi không hết chuyện. Cậu bạn WB còn mơ tạo được một trung tâm đào tạo IT cho các bạn trẻ ở thành phố. Theo Chúa với đức tin như thế thật đáng nể.

Trước khi về, anh bạn bảo muốn cầu Chúa cho tôi. Nắm tay thật chặt, anh nói những lời như cha cố nói với con chiên, mong anh Cua mạnh khỏe, có trái tim nhân hậu, vì người khác, mong Việt Nam giầu có thịnh vượng, giúp được quốc gia nghèo khác như các nước khác từng giúp nước ta lúc nghèo thời chiến tranh.

Hôm qua tôi về Ninh Bình ăn Tết, nghe kể về những con đường lớn đi qua nhà các quan lớn, dinh thự lớn, rồi một đại gia lớn vợ chết xây miếu thờ lớn đắt hơn vàng. Nhớ chuyện nghĩa trang VIP 1400 tỷ, mình quên không kể cho hai bạn, lòng tham không được chế ngự thì chết vẫn tham, tột cùng của sự tham.

Quê tôi có ba thủ đô, cố đô Hoa Lư, Phát Diệm là thủ đô Công giáo, nay thêm Bái Đính là thủ đô Phật giáo, lại thêm cờ phướn “mừng đảng, mừng xuân”, chả hiểu dân có đức tin nào là nguồn chính thống. Không có những giá trị cốt lõi, nói chi đến phát triển.

Chúc các bạn đón xuân vui và chia sẻ tấm lòng trong những ngày gia đình sum họp.

HM. 30 Tết Mậu Tuất.

74 Responses to Chuyện cuối năm: Đức tin và phát triển

 1. KS says:

  Năm mới kính chúc Anh Hiệu Minh và Gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công; kính chúc tất cả Còm sỹ và Gia đình an khang thịnh vượng. Kính chúc Hang ta ngày càng trí tuệ, hay ho.

 2. PV-Nhân says:

  * Thời gian gần đây, nhiều thành phần là cán bộ, gia đình cán bộ…đến những nơi thờ phượng khá phổ biến…
  Hiện tượng này đáng kinh ngạc và khó hiểu vì đây là những cán bộ luôn khẳng định mình là Người Cộng Sản. Ai cũng biết nhân sinh quan, vũ trụ quan của Chủ nghĩa CS không có chỗ cho các giá trị hay chủ thể tâm linh. Mọi sự hiện hữu nếu có phải được chứng minh qua duy vật biện chứng. Trên căn bản đó, con người khi chết là hết. Không hề có cái gọi là linh hồn, cõi sau, thiên đàng, hay địa ngục. Mọi niềm tin khác với những khẳng định đó đều bị xem là lạc hậu, là thuốc phiện hay công cụ cai trị của chế độ phong kiến…
  * Tôi nhận thấy: Đạo Phật gói gọn trong hai chữ Từ Bi. Đạo Chúa cũng chỉ hai chữ Bác Ái. Đạo khuyên người làm lành tránh ác. Còn vô đạo, làm điều ác thản nhiên không hề ăn năn…Không hề có tình thương yêu con người ( dĩ nhiên không phải ai cũng thế)
  * Thế giới tâm linh có hay không, thiên đàng địa ngục…Có luân hồi nghiệp chướng? Tôi cũng là người cứng cỏi không hề tin, nhưng chứng kiến nhiều chuyện quả báo rất thật xẩy ra trong gia tộc. Ví dụ, người mẹ ăn ở ác đức, khi sinh con, đứa bị tật, đứa bị điên loạn, tù tội…Chính bà cũng yểu tử, mất khi ngoài 40 tuổi.
  – Một gia đình khác ông bố làm phòng nhì Pháp, cấp đại úy chuyên tra tấn đánh đập người. Ông có 3 con, cậu con trai điên loạn. Hai con gái đều làm gái mãi dâm. Cuối đời ông bà cô đơn, buồn. Lúc ấy chỉ biết đi lễ chùa, ăn chay niệm Phật cho lòng thanh thản…
  * Có ma hay không? Thuở nhỏ sợ ma, nghe nhiều chuyện ma nhưng chưa thấy ma bao giờ. Tôi kể chuyện thật 100% chính tôi chứng kiến ( tôn trọng còm sĩ, không bịa):
  * Một buổi tối, tôi đến bệnh viện thăm bạn ( bệnh viện sau này tôi được cứu khi bệnh nặng) Trời mưa, tối đen. Parking ngoài hết chỗ. Tôi lái vào Parking trong nhà. Lối vào khá rộng chia hai phần, lối vào và lối ra…Tôi lái vào bên trong thấy có chỗ trống ngay gần. Thăm bạn xong, khoảng 1 giờ sau, tôi về…
  Ra bãi đậu xe, rất vắng dù nhìn lối ra ngay sau lưng ( nhưng không được quyền lùi xe). Tôi phải chạy vòng nhưng khi đến lối ra, tôi thấy có hai xe đậu sẵn ngăn lối ra. Tôi phải lái tiếp hai vòng. Đến vòng thứ ba, lối ra vẫn bị chận. Bỗng thấy cô y tá da trắng, mặc áo xanh, môi son rất đỏ ôm một tập hồ sơ. Tôi mở kính xe hỏi cô lối ra. Cô bảo, ông cứ lái 50 feets. Lối ra ngay bên phải…Nói xong vẫy chào bỏ đi. Tôi lái xe tới, chẳng thấy gì…
  – Rất may lúc ấy có vài chiếc xe vào parking. Tôi tìm lối ra dễ dàng…
  * Lúc lái xe về nhà. Tôi nghĩ ra mình đã gặp ma! Bởi vì phụ nữ làm bệnh viện, dù bác sĩ vẫn không được quyền trang điểm…Cô ý tá tôi gặp. mặt bôi phấn dầy, môi son đỏ…Không thể là người…
  * Vài tháng sau, tôi bị cấp cứu lại vào bệnh viện này. Thời gian tim ngừng đập khoảng hơn một giờ…Tôi đã sống lại. Ngay bác sĩ y tá sau này gặp tôi. Họ vẫn nói: lạy chúa, thật là phép lạ…
  * Chuyện thật dài, thỉnh thoảng tôi viết lại như thế. Nhiều người hỏi, tôi không nói…Thỉnh thoảng thích thì nói. Vậy thôi. Tôi nay là con người Tự Do…
  – Giá viết sách, chắc sẽ bán chạy….
  * Điều nhắn nhủ còm sĩ: hãy sống với thiện tâm…Với tình thương yêu…Đừng để chủ nghĩa làm mờ mắt…
  – Thiện tâm ở tại lòng ta
  Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài

  • TungDao says:

   Ở kiếp nhân gian, nếu muốn là được thì ta thành thánh nhân. Bởi vậy, những kẻ vô thần đã cần đến thánh, thần.

   TD từng hỏi cho chính mình phải chăng giữa tư duy biện chứng và tư duy hình thức khác nhau vì cái gì?. Thế giới thực, một nhân sinh quan thực.

   Ngôn ngữ bản chất của nó có quán tính. Quán tính ngôn ngữ của người đời làm ta sợ nhưng cái đáng sợ hơn chính là quán tính ngôn ngữ trong đầu ta.

   Nhìn người ta bớt thương, bớt tử tế.
   Nhìn thể chế ta bớt khinh, bớt tởm.
   Là đường đến Niết bàn ta chỉ còn một nữa.
   Ta, …đã già.

   HM cho TD nhiều may mắn. Gặp được cụ PV-Nhân, cụ Dove, Vĩnh An, chị TM, Cà Tím, TKO, Hoàng Cương, TranVan, … những tha nhân để được yêu thương, chia sẻ.
   Một kiếp người như vậy cũng đủ, vừa.

 3. Dove says:

  Sáng mồng một tết, ngủ dật chợt hình dung rất rõ rệt rằng mình đã đúng 70 tuổi Tây rồi cơ đấy. Quả là một quãng đời rất dài, gian nan, tuy có vui có buồn nhưng về cơ bản là hạnh phúc. Trong một cảm giác như vậy thì không thể không bật “Mùa xuân đầu tiên” của cụ Văn Cao lên:

  Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về
  Người mẹ nhìn đàn con nay đã về
  Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
  Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
  Niềm vui phút giây như đang long lanh.

  Thế là ngay lập tức tan biến cái cảm giác bồng bềnh, chống chếnh do “Happy New Year” và lời bình của anh Martin Rama mang lại vào tối giao thừa vừa qua.

  Đúng vậy cụ Văn Cao và chúng ta – lũ hậu duệ của cụ, đều là người Việt cả. Đất nước VN nói chung và Hà Nội nói riêng khác xa với đất nước của ABBA và bối cảnh sống cũng vậy. Có thể nói rằng hôm nay khi đất nước đã thật sự bước vào con đường phát triển kinh tế thị trường và nông nghiệp của VN đã bắt đầu khai phá được những thị trường rất khó tinh thì lời cụ Văn Cao viết hôm nào “Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên” đã thực sự ứng với mùa xuân năm nay.

  Dù có luyến tiếc những quãng hạnh phúc ngắn ngủi của phàn lớn cuộc đời dưới thể chê bao cấp nhưng tôi hiểu rõ từ nay mình đã không thể sống như cũ và đã mở lòng đón niềm vui của cuộc sống mới

  Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
  Niềm vui phút giây như đang long lanh.

  Đó chính là niềm vui được sống trong thể chế kinh tế thị trường khi mà mỗi người VN bình thường được giải thoát khỏi trách nhiệm mang ơn ai đó “mang lại cơm ăn, áo mặc” mà có quyền tự quyết định trong việc góp công, góp sức của mình để mưu sinh và phát triển đất nước. Sẽ có những thành công mới và thất bại mới trên con đường mà đất nước và dân tộc sẽ đi nhưng nếu mọi người đều cố gắng theo cái lề mà cụ Văn Cao đã vạch ra:

  Từ đây người biết quê người
  Từ đây người biết thương người
  Từ đây người biết yêu người

  Thì chắc chắn nước VN thân yêu của chúng ta sẽ thật sự là một nơi đáng sống.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn anh Dove post bài này. Nhiều bài mấy còm sĩ khác post nghe Tầu ơi là Tầu, lại được quý vì ở đây khen rối rít. Dĩ nhiên anh Dove sẽ bảo “à chacun son goût”.

 4. Hoàng cương says:

  Nhân dịp xuân về , tôi kính chúc toàn thể anh chị em tại blog Hiệu Minh ,luôn trẻ khỏe ,còm say đắm – long lanh những giọt sương mai .

 5. TranVan says:

  Thành công, đại thành công : chưa đến giao thừa mà cơm nếp đã bắt đầu tỏa mùi đặc trưng .

  Ngày mai chắc sẽ có thể nhâm nhi và vi vu

  • PV-Nhân says:

   * Góp ý với bác Van cho đủ nghĩa: Đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết. Thành công(2)- Đại thành công…

   • TranVan says:

    Thưa Cụ,

    Nửa kia, không phải là chuyện của mình nên đã quên béng .

    TB : Ăn cắp một nửa cũng đã … là ăn trộm quá nhiều !

 6. says:

  Nicholas Cruz, ngáo Mác Lê, 19 tuổi, ngày hôm qua đã bắn chết 17 người tại tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, bang Florida, Mỹ.

  http://thoibao.de/tin-nuoc-duc/11723/ten-sat-nhan-khoac-ao-co-do-bua-liem-.htm

  • TM says:

   Hang Cua phúc có được kẻ ngáo Mác Lê hiền hậu hơn nhiều, chỉ bạo lực bằng mồm thôi. 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Nhận xét hay nhất trong tết Mậu Tuất. Bây giờ đã là năm mới ở VN, Miền đông Mỹ đang buổi chiều cuối năm…Cuối năm bỗng nhớ Sài Gòn…

  • PV-Nhân says:

   * The photo in question shows 19-year-old Nikolas Cruz wearing a hat that features Trump’s “Make America Great Again” campaign slogan and an American-flag-colored bandana that covers the bottom half of his face.
   Ngoài mặc áo búa liềm, người ta còn biết thêm, Cruz là hội viên của White Supermacist organization ( cực hữu da trắng).
   Hôm nay, đọc diễn văn chia buồn, TT Trump không hề nhắc chuyện này, cũng như RNA ( hội súng quốc gia)…Dĩ nhiên, báo chí sẽ tận tình khai thác.
   – Kẻ sát nhân mang nhiều tố chất của Steve Bannon ( cựu cố vấn chiến lược của TT), cực hữu, mê học thuyết Lenin…Thảm họa súng trong xã hội Mỹ không bao giờ chấm dứt.

  • Aubergine says:

   Nhiều khi mình không hiểu nổi giới ủng hộ Trump. Lúc nào cũng đổ lỗi cho người nhập cư từ Trung Đông và Nam Mỹ. Vụ Sandy Hook 20 trẻ em và 6 người lớn bị giết, Las Vegas 58 người lớn, bây giờ đến trường trung học ở Florida với 17 nạn nhân. Sát nhân đều là da trắng, người bản xứ.

 7. Hiệu Minh says:

  Năm mới chúc các cụ hang Cua vui, đoàn kết, nhất trí về những điều mình nghĩ 🙂

  • CD@ says:

   “đoàn kết, nhất trí về những điểu minh nghĩ”. ( nghĩ Gì..?)..Quả là lời SIÊU CHÚC… Cảm ơn và “bái phục” vể lời chúc này ! 🙂

 8. Dove says:

  Năm mới đã đến rất gần. Chúc các bạn năm mới hạnh phúc

  Mời các bạn nghe Happy New Year và tiện thể nghiền ngẫm những dòng tự sự của anh Martin Rama, đăng trên Vnexpress:

  “Người Việt Nam đã tiếp nhận các bài hát của ABBA ở thời điểm khan hiếm sản phẩm văn hóa tinh thần và có rất ít lễ lạt vui tươi. Người Hà Nội đã phải dành nhiều thời giờ để xếp hàng cùng tem phiếu trong tay chỉ để nhận một phần gạo tiêu chuẩn ít ỏi. Đời sống văn hoá chỉ tối thiểu, những tranh luận hầu như không tồn tại. Nhưng những bài hát của ABBA dường như đã nhắc nhở họ rằng có một thế giới thịnh vượng và lạc quan, tươi vui bên ngoài, một thế giới là hiện thân của những ước nguyện sâu sắc của người Hà Nội đối với đất nước họ và gia đình của họ….

  “Happy new year” chính là niềm hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn, ngay cả khi đó là hy vọng khó thực thi. Đó là những gì chúng ta vẫn ước muốn khi chúng ta nâng ly nói “Chúc mừng năm mới!” với nụ cười rạng rỡ, thậm chí ngay cả khi chúng ta đang “chống chếnh và buồn bã”.

  Bản thân mình, là một người VN, vào thời bao cấp tôi đã đón nhận Happy New Year đúng như anh Rama nghĩ đó là niềm hy vọng về một thê giới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên khác với anh Rama tôi nhận thấy cho dù đang rất gian khổ nhưng tôi vẫn hạnh phúc với những gì mình có được, cuộc sống tinh thần và văn hóa của tôi khi đó rất trong sáng và vui tươi.

  Xin lỗi anh Rama, bây giờ thì cuộc sống vật chất của tôi đã khá hơn rất nhiều so với thời bao cấp và có thể nói không thua kém nhiều so với giới bình dân phương Tây. Ấy thế mà cuộc sống tinh thần và văn hóa có vẻ đang xuống dốc và ảm đạm như một vài đoạn trong ca từ của ABBA.

 9. TranVan says:

  Đầu năm bói Kiều kiểu mới : dùng sách mới mua . Tôi hơi ăn gian, sách mới mua là một quyển sách dậy nấu ăn , nên tôi đành phải dùng quyển khác , mua trước đó mà để dành mở ra lúc Tết .

  Mở ra trang nào đọc một đoạn của trang đó , yếu tố không chọn theo ý mình mà do ngẫu nhiên , như số trời định trước cho năm nay . Hay , dở , hay gì gì khàc cũng chỉ là ngẫu nhiên .

  Tôi xin trích dẫn :

  Từ Dòn Mé Sán Đến …
  (trang 19)
  ….
  Tôi thích nhìn (lén) mấy bạn đó, thấy hầu hết đều thanh mảnh. Thậm chí có người vừa ốm vừa lùn , trông bé tí lại xanh xao. Thỉnh thoảng tôi mới gặp một người hồng hào có vẻ khỏe mạnh ……
  ….
  Dù sao, tôi rất áy náy khi thấy người ta còn trẻ mà sức khỏe coi bộ ỉu xìu .

  Hết trích.

  Một chuyện vui, cười ra nước mắt , chuyện đời thường trên những chuyến xe bớt số 56 TP HCM

  • TranVan says:

   …cháu cõng nồi cơm điện vô trường cắm nhờ ổ điện trong …thư viện . Cháu để nồi trong ba lô, chỉ thò ra sợi dây điện , đâu có phân biệt được đó là dây điện của nồi cơm hay máy laptop.

   ….

 10. Cốt Thép Rỉ says:

  Nhân dịp năm mới con CHÓ 2018, thay mặt Trung Ương tôi có lời chúc các đồng chí đảng viên hãy giữ vững niềm tin nơi Đảng do tôi lãnh đạo.

  Các đồng chí phải phấn đấu hết sức mình. Ai chiến đấu hết mình cho Đảng, có niềm tin tuyệt đối vào Đảng,khi chết sẽ được lên nước ĐẢNG. Nước ĐẢNG rất đẹp, an lành nằm dưới chân núi thiêng…..

 11. Cốt Thép Rỉ says:

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

 12. Cốt Thép Rỉ says:

  Kính lạy Đức Chúa Trời là Cha từ ái của con. Ngài yêu tất cả mọi người không phân biệt ai hết. Chúa không muốn cho một ai hư mất nhưng muốn cho mọi người đều được cứu. Bởi vậy con đến với Chúa, hết lòng kêu cầu Ngài đoái thương linh hồn của các còm sĩ HANG CUA đang lưu lạc trên con đường riêng xa cách Chúa. Cầu xin Thánh Linh Chúa dẫn dắt họ vào lẽ thật của Ngài.

  Lạy Chúa, dù việc cứu rỗi giải thoát cho còm sĩ HANG CUA có khó như lạc đà chui qua lỗ kim, thì Chúa đã phán rằng Ngài vần có thể làm được. Xin Chúa hãy thực hiện lời hứa của Ngài. Con thiết tha cầu nguyện trong danh Chúa Giê-su, Đấng Cứu Chuộc con. A-men.

 13. CD@ says:

  – Đổng hổ đang đếm ngược – còn 2 tiếng 45 ph nữa, giao thừa ! có tin là bắn pháo hoa 30 điểm ở HN không? Tin. Có tin là bắn bằng nguồn “xã hội hóa” không? Tin về “hình thức”, còn “thực chất” “ló ra nàm sao”, thì…không thể tin, bởi : “ĐỜI KHÔNG CÓ GÌ LÀ MIỄN PHÍ- CHẲNG AI CHO KHÔNG AI CÁI GÌ” !
  khổ thê, tại vì sinh ra Tào Tháo, ngoài chuyện “hay đuổi ngưởi” ( Tào tháo Đuổi), còn thêm thuộc tính : đa nghi như Tào Tháo. các bác xe ôm đã lớn tuổi, tụ tập uống trà chén khi chở khách, thưởng nói : ” Mình còn Đ** tin được mình, thì Đ** tin THẰNG NÀO, CON NÀO cả ! 🙂
  Chúc Tất cả, Một năm mới, luôn có sức khỏe tốt, bởi lời của bac Mao học năm xưa khi còn be tí tẹo, vẫn chưa quên : “THÂN THÊ LA CÁI XE ĐỂ CHỞ TƯ TƯỞNG..” !

  • CD@ says:

   Ối ối, trước khi xem pháo bông, mời tất cả xem cái này, iem bê về, cảm ơn anh HM cho hiện :
   —————-
   (Đầu xuân Mậu Tuất, Thủ Tướng NGUYỄN XUÂN PHÚC có mời tôi đến tư thất của Ông chơi – Ông tiếp tôi chừng hơn 30 phút , trong cuộc trò chuyện lan man về Nghệ Thuật, về những năm tháng chiến trường xưa, về những bức tranh Ngựa của tôi… và về những ” vấn đề liên quan “, và sau đây xin trích vài cảm nghĩ nhỏ … )

   NGUYÊN THỦ QUỐC GIA, là những người đứng đầu một nước! Thế giới có bao nhiêu nước thì có bấy nhiêu NTQG. Thường được gọi dưới những chức danh TỔNG THỐNG, hay THỦ TƯỚNG…! Họ là những người được dân tộc giao phó trọng trách cầm cân nẩy mực quyết định vận mệnh dân tộc mình…! Lịch sử Nhân loại đã chứng minh một dân tộc thịnh suy phần lớn nhờ vào tài kinh bang tế thế của họ, ở đó CÁ TÍNH giữ một vị trí quan trọng trong công việc chèo lái con thuyền dân tộc của NTQG ! Những bản lĩnh chính trị như QUYẾT ĐOÁN, ỨNG BIẾN NHANH, LÒNG YÊU NƯỚC HƠN NGƯỜI, ĐỨC HY SINH…là những đức tính cố hữu của các NTQG… Rất hiếm có NTQG vừa quyết đoán trong chính trị vừa am hiểu nghệ thuật làm cho ta nghĩ rằng: Nghệ thuật văn hoá phải chăng là mặt đối lập với chính trị khô cứng!

   Ở người Thủ Tướng này lại khác! Tôi bất ngờ khi tiếp xúc với một NTQG rất nhanh nhạy trong xử thế chính trị, lại cực kỳ yêu thích thể thao văn hoá, văn học nghệ thuật… Vừa thấy TV đưa tin ông ở Đồng bằng sông Cửu Long, đã thấy ở nước ngoài, vài hôm sau thấy tiếp hội đoàn ở TP HCM, hôm sau nữa đã thấy họp Tổng kết thi đua khen thưởng năm tại Hà nội… phải nói cái khối lượng công việc ấy là khổng lồ ! Rồi bỗng thấy Ông trên khán đài hò reo cổ vũ bóng đá hồn nhiên, lại bỗng thấy Ông họp với Hội đoàn VHNT bàn về quyết sách mới cho VNS, rồi thấy Ông gác mọi việc ngồi chờ 5 tiếng đồng hồ đón các cầu thủ U 23 trở về trong dòng cờ đỏ từ sân bay! Rồi lại thấy Ông tiếp Chủ tịch FIFA trong sự hồ hởi kể về tình yêu bóng đá của NDVN của Ông với thái độ nhiệt thành như chính Ông là một cầu thủ …! Thực ra ! Ông cũng kế thừa đức tính của các vị tiền bối NTQGVN thôi, phải chăng từ một Bác Hồ vừa làm thơ vừa đánh giặc, một Võ Nguyên Giáp chơi Piano cừ khôi , một Sóng Hồng và Lê Đức Thọ hay làm thơ trên đường ra trận…? Một Lê Duẩn với Thư vào Nam…?
   Đang trò chuyện hết sức tâm tình với tôi như đã quen từ lâu , Ông gọi cháu ngoại ra chụp ảnh và thưởng cho những cuốn sách thiếu nhi mới, rồi bất ngờ để tôi đó , lui cui đích thân chạy đi lấy túi để… đựng kỷ niệm cho tôi…! Tôi cũng tặng Ông bức Mẹ Con năm Mậu Tuất như một lưu niệm cuộc gặp … Ông trở về đời thường với một người Ông giản dị, một người bạn chân tình, một Công Dân trọng Công Lý, một Thủ Lĩnh biết lắng nghe… đằng sau những câu chuyện của tôi!

   Khách thì vẫn đang chờ, Ông cứ nhiệt tình trò chuyện, tôi tế nhị từ biệt Ông, tiễn ra tận cổng Ông vẫn hồn nhiên khoe những cây cỏ tự tay mình tưới tắm hàng ngày đang nở hoa rất đẹp !
   Ra về ! Tôi cứ thầm nghĩ: Đất nước ta lúc này đây đang rất cần những người như Ông ! NGUYÊN THỦ QUỐC GIA , THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC”.

   nguổn : Fb LÊ TRÍ DŨNG ( = họa sĩ, ủy viên hội Mỹ thuật VN)
   ———————–
   Kính mong quí vị com sĩ HC, xem hết, thật hết, trước khi ngó lên trời đêm , xem pháo hoa nổ tan xác pháo- lung linh- rổi lả tã rơi và tắt dần, tắt dần…!

 14. VA says:

  Giới hạn của Đức tin
  Việt Nam phát triển không dựa trên đức tin vào Thánh Thần hay Đảng mà dựa trên đức tin vào bản ngã dân tộc và khoa học kỹ thuật. VN sẽ phát triển khi đức tin ấy không còn bị lợi dụng vào mục đích quyền lực phe nhóm.
  Kiểu như yêu tổ quốc là phải yêu phe nhóm lợi ích, muốn gánh vác trọng trách thì phải vào phe nhóm, VIP khi chết thì phải vào nghĩa trang VIP bằng tiền ngân sách. Sống thề theo lý tưởng vì nhân dân thì chết càng phải về với dân mới là phải đạo.

  Thánh Thần xuất hiện từ sự sợ hãi trong tiềm thức của con người trước thiên nhiên và cái chết. Con người tạo ra Thánh Thần và đặt đức tin vào đấy. Điều khôi hài là Thánh Thần xuất hiện cả trong lý tưởng, khi người ta chưa có nhận thức đầy đủ về nó.
  Đức tin là trông đợi vào những điều không chắc chắn với niềm tin sâu sắc, giống như con chim cảm nhận được ánh sáng khi bình minh vẫn còn tăm tối. Nó hót lên một giai điệu lảnh lót gọi bình minh để rồi khi bình minh bừng sáng, nó thốt lên mình phục mình quá.

  Đức tin cũng lớn lên và chết đi như mọi sinh vật sống, điều khác biệt là nó lớn nhanh với tốc độ kinh hoàng ở những nơi ít tri thức và trong những hoàn cảnh nghiệt ngã nhất.
  Mặt khác Đức tin không thích lý lẽ, Martin Luther cho rằng “Lý lẽ là kẻ thù của đức tin”. Đức tin cần sự độc đoán vì thế khi đạt được sức mạnh và giành lấy quyền lực, đức tin sẽ tiêu diệt lý lẽ.
  Khi quyền lực của đức tin trở thành tuyệt đối thì bi kịch sẽ đến bởi không còn lý lẽ sẽ không còn chỗ cho học thuật, khoa học và phát triển.

  Nhưng đức tin không có lỗi, lỗi là ở những kẻ lợi dụng đức tin cho quyền lực ích kỷ của mình nhân danh đức tin.
  Ai đó đã nói đại ý rằng: “Tôi đặt đức tin của mình vào lời của Chúa, chứ không phải vào nhà thờ”. Cũng như thế người ta có xu hướng tin vào một phe nhóm lãnh đạo thay vì tin vào những điều chân chính của lý tưởng.
  Ai cũng có thể sai lầm, người dân sai lầm nên được tha thứ vì họ kiểu gì cũng đã chịu hậu quả. Còn lãnh đạo sai lầm thì mọi người dân sẽ gánh chịu hậu quả, bởi vậy không thể tha thứ.

  Sự nhầm chỗ của đức tin là bi kịch. Thay vì đi theo sự dẫn dắt của những lời răn khôn ngoan của Chúa hay lý tưởng thì họ lại nghe theo chỉ dẫn của một nhúm cha cố hay phe nhóm lợi ích.
  Người ta từng làm điều tội lỗi, gây ra tội ác một cách hồn nhiên nhân danh lý tưởng cách mạng, nhân danh đức tin tôn giáo, hoặc nhân danh niềm tin vào sứ mệnh truyền bá dân chủ văn minh cho thế giới.

  Bởi vậy đức tin cần được giới hạn, hiểu được giới hạn của đức tin đất nước sẽ phát triển đúng hướng.
  Phát triển không đúng hướng có thể đem lại một số thành tích trước mắt nhưng về lâu dài sẽ có nguy cơ tụt hậu nhất là về khoa học kỹ thuật và tiềm năng con người.

  • TungDao says:

   TD đồng ý đức tin cần được giới hạn nhưng ở giới hạn nào?. Ở vô cực âm hoặc dương?. Nếu thế con người không còn là con người nữa mà là một robot. Vậy đức tin phải nằm trong đoạn có giá trị delta. Đó chính là văn hóa, là nền tảng lâu đời về tính truyền thống và cũng là ngưỡng cửa của tương lai.
   Đức tin của người Việt không nặng ở tôn giáo mà ở đạo đức. Vì sao người dân, xã hội mất lòng tin vào thể chế?. Vì chính quyền của dân, do dân và vì dân nhưng nó không có khả năng hành động vì tương lai của người dân, cộng đồng xã hội, đất nước. Nó bất lực. Và niềm tin đã bị đánh mất.
   Vậy giá trị văn hóa của đoạn delta kia là giả, lừa bịp?.

  • Dove says:

   Đức tin không có tội nhưng than ôi lại có rất nhiều kẽ hở để cho bọn gian manh nhân danh nó bảo vệ quyền lợi ích kỷ của mình.

  • Mike says:

   Lão VA nói không hay không dỡ. 5/10 điểm nhé? Vote up cũng được mà down cũng đúng.

   Hồi năm 20 tuổi lúc đi bộ đội, tôi cũng viết thư cho cô bạn gái với những ý giống như lão “Tôn giáo tạo ra bởi trí tưởng tượng của con người ….” Cô bạn đáp lời “em cảm thấy rùng mình khi đọc những lời của anh”. Sau này tôi nghiệm ra rằng những “lý thuyết” như vậy có cùng xuất phát điểm với những cái như “Trên không sai, chỉ là cấp dưới thực hiện sai”. Nó có đâu từ thời xa xưa nhưng thịnh hành từ thời Lê-Nin đến Stalin. Sau lây mạnh sang TQ rồi đến VN.

   Lão hiểu về tôn giáo cũng chắp vá hời hợt như tôi. Chỉ khác là tôi biết mình dở nên không dám bàn nhiều, trong khi lão tưởng mình hay nên nói loạn xà ngầu.

   Những bài học nhân loại rút ra từ quá khứ là gì?

   Thưa là phải tách rời Thế Quyền và Thần Quyền. Nôm na là phải tách tôn giáo ra khỏi chính quyền. Đã là lãnh đạo tôn giáo thì không được nắm quyền lực xã hội.

   Nguyên tắc này áp dụng cho cả các nước CS. Phải tách Đ? ra khỏi chính quyền. Nếu ai muốn tin thì cứ theo Đ? nhưng lãnh đạo Đ? thì không được dính dáng gì đến quyền lực chính trị.

   • PV-Nhân says:

    * Hóa ra lão Mike cũng từng là bộ đội, thật hay dỡn vậy…cha. Đàn bà con gái mới đọc mấy chữ mà đã rùng mình. Đọc vài thư Mike viết có khi lại mang bầu!!!

    • Mike says:

     Hihi, thiệt mà. Tôi kể vài lần rồi.

     Rùng mình ghê tởm chứ có đâu may mắn rùng kiểu khác.

 15. TranVan says:

  Năm nay có lẽ là năm khắc , không tốt cho số con rệp của tôi : một ngưới bạn gửi điện thư chúc tết kèm theo một link giới thiệu sách mới ra .

  Khổ nỗi sách đó có tác giả là chính anh ta .

  Bà vợ tôi, , mê sách, muốn tôi đặt mua , trước là ủng hộ bạn bè, sau là lấy cớ để ….chê chồng bất tài .

  Vợ chê ? Tôi xem như đó là chuyện bình thường . Nếu bi bồ chê tôi mới lo ! 😀

  • VA says:

   Bị Bồ chê chưa đáng lo bằng việc mình chê … Bồ 😛

  • vn says:

   Trước khi là vợ, đa số là bồ. Thành vợ rồi, mất hết cả “linh” bác TranVan nhỉ …
   Trong comment của bác, có vài sujets – Văn mình vợ người – Tình chỉ đẹp khi còn dang dỡ – Bụt nhà khg thiêng… hihihi

  • TranVan says:

   Xem lại lịch , hóa ra Tết chưa đến , số của tôi vẫn còn tí ti hy vọng ! 😁

  • TranVan says:

   Nói đến chuyện bồ bịch và khen chê, khi xưa, hồi tôi còn trẻ , có một bà bồ . Bà này có bài bản tấn công không sợ ai . Bà ấy khen “khéo” bà vợ tôi , hỏi bí quyết làm sao giặt áo lót của tôi trắng mãi như mới .

   Bà vợ của tôi cũng không phải dân dễ bị bắt nạt , bà ta trả lời tỉnh khô : chỉ cần giặt với máy giặt , bột giặt tốt cả hai và giặt riêng cho đỡ vi trùng , vi khuẩn linh tinh mà ông ta mang về nhà !😀

  • vn says:

   Bác TV siêu hạng rồi, nhưng em cứ múa rìu nha, bác gái có chê, thì bác bảo sao “em thiếu óc phán đoán, lấy nhầm phải anh”. Giờ bỏ anh ra, thiếu gì cô nhảy vào.

   • TranVan says:

    Số của tôi kém may , hay đã bị bỏ bùa nên đã ( hay chưa) thấy ai bằng vợ mình .

    Hôm nay , dụ mãi, mấy chục năm rồi, bà ấy mới chịu nếm môt chén chè đậu xanh . Tôi đã bớt ngọt, thêm chút gừng .

    Hóa ra là hồi chưa chọn tôi bà cũng đã từ chối , không ăn chè đậu xanh , mặc dù ông bồ buổi sàng hồi đó mang đến tận giường .

    Chè đậu vậy đã tốt hơn thuốc tra khảo tìm sự thật dấu kín trong lòng .😁😁

    • TranVan says:

     Tôi là người đến sau , thường bị bà vợ gàn thêm cho tên gọi là ‘Mon Poulidor ‘ (ông này chuyên môn về hạng nhì, chưa bao giờ đạt được áo vàng hạng nhất trong những trận đua xe đạp .

     ́Tôi hồi đó đã biết như thế , đến sau nhưng là người sau cùng chắc cũng đủ tốt . Tôi (dại và ngây thơ) đã ngh̃ĩ và tin như thế đấy . Cả một bí ẩn , không thể giải thích được chọn lựa gắn bó cuộc đời .

    • TranVan says:

     Bà ấy thỉnh thoảng trêu tôi bằng cách gọi tôi là ‘mon Poulidor’ , tôi thường không trả lời , làm bộ như không nghe thấy . Bà ấy có khi lên cao giọng , chắc tưởng tôi nghễng tai . Khi đó tôi mới hát một bài chỉ có hai chữ ‘ ma Mobylette !’ , thế là tôi được yên thân .

     Chuyện như thế này , đơn giản thôi , hay là trời thương : tình cờ , một hôm lúc trời đổ mưa to, ngồi trong xe con, chúng tôi vượt qua một người đi xe Mobilette , ướt đẫm cả áo quần . Người đó khi xưa là ông bạn cũ đầu đời của bà vợ tôi .

     Ông này còn nợ tôi một quyển sách , mượn tôi mà quên đã không trả , vì quên , hay vì lý do gì khác ?

    • TM says:

     Ai đến trước mà cuối cùng thua thì mới đáng buồn. Đến sau mà thắng mới vinh quang.

     Tiếng Anh có câu: “who laughs last, laughs best!” (người nào cười cuối cùng là người cười đẹp nhất)

     (Tuy nhiên, len lén vứt bó hoa đối thủ để lại cửa cho người đẹp vào sọt rác thì không được vinh quang lắm – theo lời bác kể lúc trước 🙂 )

    • TranVan says:

     Ông đối thủ bị tôi “tịch thu” hoa là một ông nặng ký , hồi đó nhiều tiền hơn tôi , lại biết điểm yếu của phái đẹp , thích hoa đẹp và thơm .

     Cũng đến trước tôi , chờ được chọn .

     Không vứt hoa của ông ấy thì đã thua nặng !

     Nay thỉnh thoảng ông Poulidor hụt này vẫn mời hai vợ chồng tôi đến nhà của họ . Nhiều nhà lắm , có nơi chiếm cả một tầng ngay tại Paris.

    • TranVan says:

     Chắc tôi khù khờ nên được Trời thương tạo dịp cho bà vợ của tôi không hối tiếc .

     Sau vụ Mobylette , gần đây vài năm là chuyện gặp lại ông đối thủ đại gia trên đường sắp bay đi VN . Ông ta có hãng xưởng chế tạo mỹ phẩm , vậy mà hà tiện không đi theo hạng thương gia . Hai vợ chồng tôi , lần đó , đập ống heo , đi theo kiểu ‘phí tiền ‘ .

     Bà vợ của tôi ,và cả tôi nữa, đinh ninh rằng sẽ gặp ông ấy trên khoang máy bay đầy tiện nghi . Hóa ra không phải như chúng tôi đã dự đoán .

     Hà tiện là ….chết , dễ mất điểm !

  • krok says:

   Đọc chuyện bác TranVan rất vui, nhất là chuyện gặp bồ cũ của vợ trên máy bay.
   Bác làm tôi nhớ lại chuyện gặp lại người quen cũ làm xếp của nhà nước hơi lớn ( mà họ cho là rất lớn ).

   Một anh đã lên xếp hơi lớn, tình cờ gặp trên khoang VIP, anh sững sờ theo kiểu : ơ sao cậu làm gì mà cũng được đi VIP?
   Anh ta tưởng a ta ghê lắm, có biết đâu rằng những loại người như a ta tôi coi ra quái gì.
   Ngày trước anh ta còn nịnh tôi, ( hồi bố tôi còn chức cao ), giờ tưởng leo được lên ghế đó là có thể hơn người rồi, quên nhanh thật.
   Loại đó học không bằng tôi, đạo đức chẳng bằng ai, cả đời chỉ tìm cách leo…
   Đó là một tay mà công an đã từng giữ không cho về nhà vào 30 Tết để thẩm vấn vụ tham ô.
   Rồi được cho về vì … bắt hết lấy ai mà làm việc. Tôi có bạn làm an ninh nói cho biết có danh sách hết, bắt ai là do trên chỉ đạo thôi. Tay này giờ đã hạ cánh an toàn, hơn đám khác phải đếm kiến.

   Một thằng khác ngày xưa đi học, còn phải mượn quần áo của tôi, giờ leo được lên cái ghế mọi, tưởng mình đã lột xác thành quý tộc chăng, gặp tôi cũng nhìn sững sững như vậy, tôi đã lờ luôn. Nó đã quên ngày xưa mượn rồi làm hỏng quần của tôi đã lén trả lại mà không xin lỗi.
   Những loại có tư cách rác rưởi như vậy đang làm lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước, và tự cho mình rất ngon lành giỏi giang với một đám nịnh thần bao quanh.
   Chúng có biết rằng đến xếp cao nhất của chúng dân còn gọi bằng thằng?

   Một vấn đề của xã hội có đuôi định hướng là chỉ có một cửa hẹp – leo thang làm quan chức.
   Từ đó sinh ra những chuẩn mực méo mó:
   – Lúc đầu thì công lao đánh giá theo số năm tù Côn Đảo, Hoả Lò v.v..
   – Giờ thì dùng tiền để chạy, ghế nào cũng có giá ghế đó.

 16. Hoàng cương says:

  30 Tết rồi, ông Dove còn lôi “lọ bột sắn” ra pha …với mắm tôm.
  Còm sĩ thì rất nhạy cảm với đề tài này…
  TRăng …
  30 Tết ,em đâu rồi
  Không thấy em,làm thơ
  …tối như đêm 30

 17. CD@ says:

  – xin phép đôi “game”, nghe một bài hát về ‘niêm tin” :
  ———————
  Ngưởi là NIỂM TIN TẤT THẰNG
  Ca sĩ Trọng Tấn dung là có GIỌNG CA VÀNG. vốn là giảng viên Học viên âm nhạc, anh đã tự xin nghỉ, làm người hoạt động nghệ thuật tự do .
  (https://www.youtube.com/watch?v=GwBMSDExRQ4)

  • CD@ says:

   – và mời cùng nghe tiếp bai hát sau :
   ——————

   Tổ quôc nhìn từ Biển : Lời : thơ Nguyễn Việt Chiến, nhà báo đã bị đi TÙ vì viết về vụ PMU 18. phổ Nhạc : nữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp, BTV ca nhạc Đài PTSG. Bài hát Trên cả Tuyêt Vời
   (https://www.youtube.com/watch?v=_Npo2AslPVg)

 18. Hai Cù Nèo says:

  Dân MT chỉ cầu xin đơn giản thế này thôi

  • Hai Cù Nèo says:

  • Hiệu Minh says:

   Đọc theo chiều dọc

   Vú Sung Quất Bầu…. Đúng cơm mẹ nấu rồi 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Hai Nèo bỏ tất cả chữ đầu. Câu sẽ hay hơn. Ví dụ: Vú dừa đủ xài…

    • Hai Cù Nèo says:

     Ý kiến hay. Vậy xúc tích hơn, vô thẳng vấn đề ko lòng vòng cá lồng tông

  • PV-Nhân says:

   * Kính chúc đảng Cốt Thép Rỉ phát triển bạo! Các đảng viên lũ lượt bước vào nước đảng để dân sống an lành.
   Tôi từng đề cử cụ Thép làm trưởng ban nghi lễ…Nào ngờ nay cụ lên trưởng đảng…

 19. krok says:

  Đức tin và phát triển chắc chắn có liên quan.
  Tin mù quáng vào một giáo điều mà bản chất sai, tiêu diệt người có ý kiến khác – không thể phát.
  Giả vờ tin vào một giáo điều mà ai cũng biết là sai, tiêu diệt người không giả vờ – không chỉ không phát, gọi đúng tên là tội ác với dân tộc.

  • Dove says:

   Tin mù quáng vào Mùa Xuân Ả Rập là một phản ví dụ cho lý luận của krok. Mất hàng nghìn tỷ USD, hàng triệu mạng người mà cái được chỉ toàn bắt đầu bằng chữ khủng: khủng bố IS và khủng hoảng tị nạn.

   Đức tin được khởi xướng bởi các nước càng văn minh thì càng đơn giản. Như đức tin vào Mùa xuân Ả Rập đó, nó bắt nguồn từ lọ bột tráng mà ông C. Powel chưng ra ở LHQ.

   Ghi chú: Sự khởi đầu cho đức tin vào “Mùa Xuân Ả Râp” (nguồn wikipedia)

   Một đức tin như vậy đẽ dàng vượt qua rào cản lý trí để tràn ngập tâm hồn của một số người Việt chân chất cả tin – như cụ krok chẳng hạn. Thế là họ bèn làm ra vẻ tỉnh ngộ rồi lớn giọng mạ lỵ những đức tin thánh thiện vào CNXH – một đức tin đã nâng khát vọng độc lập tự do của dân tộc VN lên tầm lương tâm của nhân loại.

   • TungDao says:

    Đức tin vào CNXH để biến một dân tộc nghèo, khó thành một thiên đường XHCN. Gần một trăm năm sau, CHXH trở thành giáo điều và trở thành chiệc áo để che thân cho quyền lực và mị dân vì một xã hội công bằng, dân chủ văn minh?.
    Đức tin đó cho chúng ta một tương lai không biết đâu mà lần khi năm sau thách thức, khó khăn cao hơn năm trước.
    Và, bây giờ toàn xã hội. Tôi và chúng ta phải tin vào năng lực, khả năng thay đổi suy nghĩ, cuộc sống và cả tương lai của chính mình.
    Còn giáo điều kia?. Hãy để đến cuối thế kỳ này!.

   • Chi pheo says:

    Lương tâm chưa chắc bằng lương tháng. Nên có nhiều người nghỉ một đằng nói một nẻo

 20. thi u says:

  Mọi đức tin hay niềm tin của Nhân loại từ cổ chí kim đều đặt đúng chỗ quáng gà hết. Bởi vậy mà lối đi (sinh ra) thì có mà lối về k biết.

  Sống trên đời đáng lẽ phải sống sao để khi chết rũ bỏ phần CON, giữ lại phần NGƯỜI. Nhưng Nhân loại “phấn đấu” ngược, rũ bỏ phần NGƯỜI, giữ lại phần CON.

  Thảm thương và đáng thương bao kẻ k biết gì nhưng viết sách, rao giảng khắp trần. Hại mình mà k biết. Rao giảng hại trần chính là hại mình.

  Đáng thương thay !

  • Dove says:

   Dove ko thể loại bỏ phân con trong tâm hồn mình bởi vậy tin rằng thi u vô sinh hoặc chí ít là hữu sinh vô dưỡng.

   Đáng thương.

 21. CD@ says:

  Tản mạn về niểm Tin :
  ————–
  – “Đất lành chim đậu, đất dữ chim bay” , nhưng “Chim chưa đậu, Đã Nhậu Hết Chim” ?!Tin là Tự sát ?!
  – Tiêu chí qua slogan : “của dân, do dân và vì dân”., Tin không ?!
  – Niềm tin không mua được bằng tiền, cũng không mua được bằng rất nhiều tiền., THIỆT KHÔNG?
  – Những gì hôm nay là đúng, ngày mai chưa chắc đã đúng, những gì hôm nay là sai, ngày mai chưa chắc đã sai.- THIỆT KHÔNG?
  – “Đôi khi bạn phải tin vào niềm tin của người khác cho tới khi tìm được niềm tin của riêng mình”. ( les brown). Vì sao thế ?
  – Q1 Đoàn ngọc Hải viết trong vể điểu đã khiến ông xin từ chức :“đã động chạm đến lợi ích rất to lớn – hàng ngàn tỉ đồng, của các bãi ô tô, xe gắn máy, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó” . Có dung sự thật không ?
  Vân vân và vân vân…!
  —————
  xin cảm ơn cho hiện.

  • Dove says:

   Đất lành chim đậu, đất dữ chim đi, sa vào quán nhậu thì chim to dần…

   Mấy năm vừa rồi ở HN lác đác xuất hiên các quán nhậu chim to dần. CD@ đã thử chưa?

   • CD@ says:

    – thưa bác Dove, chuyện “càng vào Sâu, Chim càng To”, thì xuất xứ từ “Tràm Chim” ở xứ Bạc Liêu. Chuyện quán nhậu “Chim To Dần”, xuất xứ từ các quán “Chim” ở 1 làng, nay thành cả phố “Nhậu chim” : Chim to nhứt = con Gà ! HN chỉ là bản sao ( như nhiểu món : gà mạnh hoạch, gà đi bộ, các kiểu “Dê”…), Chất lượng không thê so “bản gốc”, nhưng vì HN là môi trường – thích hợp với giai tầng “hãnh tiến” mới nổi- nhậu là cách để khoe “Mẽ”…Tới những nơi đó, chỉ mới nhìn qua đã “khó chịu rồi”…thưa bác Dove ! Rất quý bác vì bác đúng là dân du học CCCP “thứ thiệt”, và vể nước, cũng là dân “thứ thiệt” làm KHKT = Then + Chốt = bánh xe thứ 5 trong một cỗ máy chạy thì ít, KÊU TO THÌ NHIỂU ….! 🙂

  • TranVan says:

   Có tôi , ngây thơ, tin ghê lắm . Nhưng may thay tôi lại có thêm tật bẩm sinh : hay quên nên tin thì chỉ trong giây lát mà thôi .

   Không đủ đức tin để đi theo, đi vòng vòng , rồi đi ngược lại hướng cũ ! 😀

 22. Dove says:

  Úi chà chà…!

  Thế mà Dove tui tin rằng để tu thân dưỡng tính thì đức tin vào Phật hay là Chúa là quan trọng,. Còn giầu hoặc nghèo thì đức tin chẳng xi nhê gì nhé.

  Bằng chứng cụ thể đó là về đức tin Mác Lê và Văn Ba thì VN khó có người hơn được Dove, kể cả hai cụ Nông Đức Mạnh và Nguyễn Văn An – những nhân vật mà hôm 29 tết vừa rồi tháp tùng cụ Nguyễn Phú Trọng vào viếng lăng Văn Ba rồi tiện thể rảo chân sang đài Bắc Sơn thắp nhang cho liệt sĩ hồn đang mang mác.

  Thế nhưng Dove tui đâu có giầu.

  Còn về sự sang trọng và giầu có của hai nhân vật được nêu tên thì các vị đều đã rõ, vậy miễn cho Dove cái tội phải liệt kê đễ rảnh rang bàn chuyện thế giói.

  Về quy mô này thì quả thật đức tin, đúng hơn là được nước khá giả tin đóng vai trò then chốt.

  Đấy Hàn Quốc được Mỹ – một quốc gia rất khá giả, tin thế rồi Chú Sam liền khuyến khích gái Hàn mở các trại đèn mờ cho lính Mỹ trút bớt bức xúc mất cân bằng giới và mời lính Hàn sang VN tham gia giết người Việt ở xứ Quảng để chống lưng Đệ Nhị CH – một chính thế nghèo sống thoi thóp nhờ viện trợ nhưng bù vào đó thì có niêm tin chống cộng cực kỳ mãnh liệt. Nhờ vậy, người Hàn đã kiếm được khối USD để “mở mang dân trí, chấn hưng dân khí” vươn lên làm công nghiệp hóa theo mô hình Nhật Bản xuất hàng sang Mỹ thế là giàu.

  TQ sau nhiều năm có niềm tin vào CNXH kiểu Sít, lại còn một lòng tin cụ Mao làm Đại nhẩy vọt và CM văn hóa để thủ tiêu phần lớn người khá giả và dâm phụ thế mà nghèo vẫn hoàn nghèo. May mà Mao thi hành khổ nhục kế đánh Nga ở Damanski nên được Mỹ tin. Hơn chục năm sau Đặng kế tục mở ra các cuộc chiến biên giới dạy cho VN vài “kỹ năng thực tiễn” về Mao ít thế là được Mỹ lại càng tin. Được Mỹ tin nên TQ bây giờ giàu đến mức sắp đủ nguồn lực để xây dựng CNXH khá giả mang mầu sắc Tập Cận Bình và trên thực tế đã nâng sức sản suất robot dâm phụ có AI, không chỉ đáp ứng nhu cầu quốc nội mà còn xuất khẩu cho các thị trường rất khó tính như Mỹ và EU, đặc biệt giá cả cũng phù hợp với VN – một nước đang phải gồng mình đối mặt vật vã với nguy cơ mất cân bằng giới.

  Thế còn VN mình?

  Sau APEC đã được nhiều nước khá giả tin lắm. Đã vậy CP lại còn củng cố niêm tin bằng chính sách gửi nam thanh nữ tú đi tham gia gìn giữ hòa bình ở mãi tận Trung Đông và Châu Phi. Xem ra đã không hề thua TQ khi thực hiện ngoại giao bóng bàn và hơn hẳn Hàn Quốc lkhi cử lính sang VN. Với lý luận đâu vào đó như vậy, Dove tin rằng VN chắc sẽ giầu lên.

  Một khi đã no cơm ấm cật và vấn đề mất cân bằng giới được giải tỏa tạm ổn thì xem ra niềm tin thánh thiện vào Phật hoặc Chúa sẽ từng bước phát huy tác dụng.

  PS. Viết xong đọc lại thấy rùng mình cho lý luận, nhưng vì tiếc công nên vẫn post lên. Thiết tha đề nghị anh Cua delet trước giao thừa.

  • thi u says:

   thấy tiếc cho Dove là không dám tin vào bản thân mà đi tin vào ma!

 23. TM says:

  Tôi có một vài người bạn như bạn của bác Cua.

  Tôi rất phục đức tin của họ, ngưỡng mộ tấm lòng hy sinh vì tha nhân của họ, nhưng cũng “sợ” đức tin này.

  Tôi sợ vì đối với những người này, chỉ có đức tin của họ là đúng, còn những đức tin của người khác là sổ toẹt. Chỉ có đức Chúa Trời của họ là toàn năng, còn tất cả là tà giáo. (Tỷ như ĐCS phán rằng yêu nước là phải yêu CNXH 🙂 )

  Tôi sợ cách họ tìm đủ cách để khuyến dụ tôi vào đạo. Lòng nhiệt tình cải hóa kẻ ngoại đạo của họ vượt lên lòng tôn trọng bạn bè, cho mình cảm tưởng họ xem trọng việc dẫn dụ mình vào đạo hơn là quý trọng mình như một người bạn tốt nhưng khác tôn giáo.

  Có những lúc một nhóm ngồi với nhau, có người tin Chúa, có người tin Phật, và có ngường chẳng có niềm tin tôn giáo. Chỉ có người bạn Tin lành là thao thao bất tuyệt giảng giải và dẫn dắt người khác cả tiếng đồng hồ. Tôi tự hỏi thầm không biết chị có thấy là người bạn đạo Phật ngồi yên không cất tiếng dẫn dụ cải hóan ai, và người bạn kh6ong có đức tin cũng im lặng không lên tiếng đả phá tôn giáo nào cả?

  Đức tin mãnh liệt quá cũng đáng sợ như không có đức tin.

  • Ha says:

   Bác này nói phải. Trong tiếng Anh có câu: “Too much of anything is good for nothing”. Phàm là cái gì thái quá đều bất cập. Tui, một thời trai trẻ cũng “ngáo” Mác-Lê, nhưng rồi một ngày “dự diễn biền” và ngộ ra rằng câu thành ngữ trên rất đúng với mình.

  • Mike says:

   “Đức tin mãnh liệt đáng sợ …”. Câu này cơ bản là mới đúng một nữa. Coi như là một nữa sự thật.

   Ví dụ, có những nữ tu dòng kín, hoặc nam tu không tiếp xúc với bên ngoài nhưng đức tin của họ rất mãnh liệt. Họ có thể sống với đức tin mà không cần những thú vui ngoài đời. Phật giáo Tây Tạng cũng có những Sư chỉ chuyên tâm vào Thiền định và Cầu nguyện cho nhân thế. Sợ cái gì ở họ đây?

   Điều chị TM nhầm là giữa Đức tin và lòng nhiệt thành. Hoặc Đức Tin và phuơng pháp truyền giáo.

   Hơn một lần tôi đọc được những nhận xét là Tin Lành hoạt động khoa học hơn Công Giáo, tuy rằng cùng một gốc. Cách truyền giáo bên Tin Lành (đặc biệt ở Mỹ) mang đậm tính nghệ thuật quảng cáo (từ cách dùng tiền đến các phuơng pháp quảng bá). Mà nên nhớ quảng cáo là ngành kiếm hàng trăm, hàng ngàn tỉ mỗi năm (Google, Yahoo, các đài TV, báo chí, …). Cùng nhận xét đó, người ta cho rằng các nước theo Tin Lành đều có khoa học kỹ thuật phát triễn mạnh mẽ hơn các nước cùng Thiên Chúa Giáo nhưng không phải Tin Lành. Rằng Tin Lành là cách mạng, là khai mở, …. Tôi xin không có bình luận về những ý kiến đó, vì không có chứng cớ để phản bác hay đồng ý.

   Tóm lại, Đức Tin nhiều có thể dẫn đến sự cuồng tín, đó là điều đáng sợ. Nhưng không phải sự cuồng tín xuất phát từ Đưc tin mãnh liệt. Trái lại là đàng khác. Sự cuồng tín bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó có một nguyên nhân là bất mãn. Nguyên nhân thứ hai là thiếu kiến thức….

 24. CD@ says:

  xin phép và cảm ơn cho hiện :
  ———————-
  – ngày 8/2, TBT kiêm CTN họ Tập đã chúc tết TBT Nguyễn Phú Trọng, sau hang loạt động thái quân sự lien tiếp của TQ như đưa máy bay không vận cỡ lớn Y 8 ra đồn trú tại đào nhân tạo đá Chữ Thập, đưa Su-35 và cả máy bay tàng hình J-20 vào việc tuần tra không phân biển Đông.
  – ngày 12/2 , TBT kiêm CTN họ Tập, đã trò chuyện với các binh sĩ TQ đồn trú trên quần đảo mà Trung Quốc gọi là Tây Sa ( Hoàng Sa của VN) qua kết nối video, và ân cần thăm hỏi việc bình lính chuẩn bị đón năm mới và chúc Tết binh sĩ “vững tay sung” trên đảo.
  – Đức Tin ? Niêm Tin? Lòng Tin? Hay là “Thật KHÔNG THỂ NÀO TIN NỔI ”.?! 🙂

 25. CD@ says:

  – Xin phép và cảm ơn cho hiện. Góp với entry : con đường du lịch “Tâm Linh” cho người dân, đặc biệt là dân “Hà-Lội”, đi xe biển xanh VIP, đến Bái Đính để “cầu xin thằng quan-tiến chức- Tấn Lộc- Tấn Tài” ! ;
  —————————
  “Ngày 15/7/2013, Bộ GTVT đã có Quyết định số 2027/QĐ-BGTVT cho phép lập Dự án đầu tư tuyến đường Mỹ Đình – Ba Sao – Bái Đính, đoạn qua địa phận tỉnh Hà Nam, Ninh Bình. Bộ GTVT đã giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) làm chủ đầu tư và hoàn thiện các quy trình thực hiện dự án. ( ghi thêm : người ký là thứ trường Trương tấn Viên- ô. này hiện đã “viên mãn” về “làm người tử tế” !)
  Điểm đầu của Dự án tại Km0 – Km31+850 lý trình đường trục kinh tế phía Nam thuộc địa phận xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội; điểm cuối tại Km52+500 trên đê Hoàng Long (QL38B) thuộc địa phận xã Gia Sinh, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. (…) Tổng chiều dài toàn tuyến nghiên cứu là 52,5 km.
  (…) Tư vấn đề xuất về cấp đường: đường ô tô cấp II theo TCVN4054-05; Tốc độ thiết kế 100km/h, quy mô mặt cắt ngang 4 làn xe. Dự án do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư.
  Tổng cục Đường bộ Việt Nam ( lúc này Q.TCT là Nguyễn đức Thắng) đang xem xét chọn 1 trong 3 phương án hướng tuyến, bao gồm:
  PA 1: Đi theo hướng ĐT477B. Ưu điểm của hướng tuyến này là chiều dài tuyến ngắn hơn khoảng 1km, tiếp thuận lợi và phân bổ hợp lý. Nhược điểm của phương án này là đi qua khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, cần thỏa thuận với nhiều cơ quan, bổ sung kinh phí cho giải pháp bảo vệ khu bảo tồn. Phương án này có tổng dự toán khoảng 3.400 tỷ đồng.
  PA 2: Đi theo phía Bắc núi Đồng Quyển. Phương án này có ưu điểm tránh ảnh hưởng đến phần lõi khu bảo tồn sinh thái Vân Long, kết nối thuận lợi với QL1A. Nhược điểm của phương án này ảnh hưởng đến vùng đệm khu Vân Long, tuyến dài hơn, phân bổ mạng không hợp lý bằng phương án 1, kinh phí xây dựng lớn hơn. Phương án này có tổng dự toán khoảng 3.500 tỷ đồng.
  PA 3: Đi tránh về hướng Tây. Phương án này có ưu điểm không ảnh hưởng đến khu vực bảo tồn, du lịch Vân Long. Tuy nhiên, tuyến dài hơn trên 6km, khối lượng công trình, GPMB lớn. Phương án này có tổng dự toán lên đến 4.300 tỷ đồng.”
  Nguồn (http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/xay-duong-my-dinh–bai-dinh-ngon-4300-ty-2355603/)
  ————————–
  – Đây là một DA điển hình của “đức tin- “nòng” tin- Money !”, Rất may mắn, Đức Phật thương dân, đã phù hộ độ trì cho DA đi vào “lãng quên”…! Không cần bình luận gì thêm, Sự việc và con số noi nhiêu hơn tất cả ! xin nói thật, trong iem, chỉ còn lại niểm Tin…Ngao Ngán ! 🙂

 26. TamHmong says:

  Tôi không biết có phải tất cả tvà toàn thể người Việt Nam có Đức Tin thực sự hay không? Nhưng tôi tin rằng, phần lớn người Viện Nam có niềm tin rất vững chắc là “Có cúng có thiêng, có kiêng có lành” và “Cầu được ước thấy” với giá hợp lý.

  • TamHmong says:

   Xin phép sửa câu “Cầu được ước thấy” với giá hợp lý, thành “Cầu được ước thấy” với giá cả và công sức hợp lý.

 27. taolao says:

  Ui cha, mình khai trương bài nầy. Nhưng lại bắt lỗi anh Cua: ”mình hơi siêu siêu” là sao?Xiêu chứ anh.

%d bloggers like this: