Khai bút Mậu Tuất: Thịt Tuất hay không thịt Tuất?

Chó mèo. Ảnh: Internet

Câu trả lời là vừa có vừa không. Ăn cũng được, không ăn chẳng làm nên đạo đức cao vời vợi. Chả có chuyện to be or not to be – có hay không.

Tôi không ăn, nhưng hồi bé có ăn. Nhìn ông hàng xóm giúp cắt tiết con vật chạy đón mình từ xa, tôi khóc thảm thiết, nhưng khóc mãi, bụng đói quá, tới bữa làm chục miếng, còn cố gặm cả đuôi lẫn chân, quên bạn luôn. Giờ ai mời cũng nhắm mắt làm một miếng là do đói từ thuở nhỏ.

Thịt chó có nhiều đạm, người lao động vất vả, nghèo túng thì ăn thôi. Đang đói sắp chết mà được miếng dồi chó, tại sao không? Chó hấp, chó nhựa mận, chó nướng, chó quay, ăn no bụng lúc đói lòng.

Chó có bệnh không? Vật nuôi nào chả có bệnh. Gà có cúm gà, vịt có cúm vịt, trâu lở mồm long móng, lợn SIDA, người còn mắc bệnh nói chi súc vật.

Chó nuôi là con vật trung thành với chủ. Tưởng tượng mình đi học về, cách nhà cả km chó đã chạy ra vẫy đuôi rối rít, bất kể chủ về muộn hay sớm, đi với bồ hay chung thủy, đạo đức hay vô đạo, chó đều mừng. Làm sao nỡ ăn thịt bạn của mình.

Một bên là dinh dưỡng học, một bên là y học, một bên là đạo đức học, một bên là bảo vệ động vật và môi trường, cãi nhau đầu năm Mậu Tuất có mà tới năm Mậu Tuất tiếp (60 năm nữa) cũng không có lời giải.

Sư ăn chay, ăn mặn còn tranh cãi chán, huống chi thịt chó hay làm đám ma cho chó như người. Người theo đạo Phật bên Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia vẫn chén thịt đều đều trong khi tại VN, sư vào chợ Đồng Xuân mua thịt chó có mà bà hàng thịt xả cho phát dao vào mặt.

Nói chung, trên thế giới có xu hướng ăn thịt đủ loại vật nhưng không muốn nhìn thấy chúng bị giết, kiểu như các nhà sư khuyên phật tử cứ chén thịt đi nếu đủ 3 điều kiện: Không nghe – Không thấy – Không nghi.

Điều đó có nghĩa là khi có món thịt trên bàn thì người ăn không chứng kiến sự giết mổ, không nghe nói bị giết như thế nào, tai mắt phải vô can, mà các cụ nhà ta gọi là “khuất mắt khôn coi”.

Sang Thái Lan, Myanmar, Lào hay Campuchia, đi ngoài đường, tôi rất sợ chó thả rông hàng đàn vì dân không đói tới mức phải trộm chó, trong khi ở Việt Nam thì cẩu tặc bị đánh chết như con…Tuất.

Sư bên đó ăn thịt cá, sư bên ta phải kiêng. Mới có chuyện, thỉnh thoảng có cụ mặc áo cà sa nhớ cái sự đời, chơi cái iPhone đời mới, đồng hồ Rolex, và làm chén rượu Cognac với thịt chó, bị cộng đồng mạng lên án tơi bời, sư với chả sãi.

Vì thế, nói chuyện đạo đức, ẩm thực, y tế sức khỏe hay tín ngưỡng đối với con cún vừa đáng yêu vừa ở bẩn do điều kiện mỗi nơi một khác, áp giá trị của người này làm chuẩn cho người khác là không nên.

Chúc các cụ hang Cua đầu xuân Mậu Tuất có nhiều niềm vui, không uống rượu thịt chó cũng không sao, mà có chót dại thì chẳng có vấn đề gì với năm Tuất.

HM. 16-2-2018. 1 Tết Mậu Tuất

115 Responses to Khai bút Mậu Tuất: Thịt Tuất hay không thịt Tuất?

 1. Dan ngu cu den says:

  (Sưu tầm)
  Năm Tuất kể chuyện chó.

  Trong nhóm bạn chơi với nhau, nó là thằng bị bạn bè coi thường vì đủ lẽ mà không làm gì được.
  Tức quá, một hôm nó thịt một con chó làm đủ bảy món. Bạn bè tới đủ, chén thù chén tạc, ai gắp món gì cũng khen ngon và hỏi món tên gì tên gì?
  Nó nhẩn nha chỉ vào từng món nói…..
  Này chó, này chó, này chó rồi nhìn mọi nguời khắp lượt nói….toàn là chó cả.

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi vắng mặt trong Hang đã hai năm vì đi khỏi Hà Nội, tuy vậy tôi chiêm nghiệm rất nhiều về năm con chó và hôm nay trở về, tôi muốn chia sẻ với mọi người.
  Tục ngữ có câu:

  “Con không chê cha mẹ khó
  Chó không chê chủ nghèo”

  Đó là nói chung về đặc điểm của loài cho rất gần gũi với con người và là loại động vật rất trung thành với chủ.
  Tuy vậy không phải con chó nào cũng giống con nào, người mang mệnh chó không phải ai cũng có tính cách và số phận giống nhau, đặc biệt mọi việc mày rủi còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác, nữa.
  Tất cả có 5 loại cho:
  – Giáp Tuất là lửa ở trên Trời, không có một thứ nước nào dập được lửa đó, bởi vậy, người tuổi Giáp Tuất ( sinh năm 1934, 1994 ) đều rất mạnh mẽ và có thể vượt hiểm nguy tương đối dễ dàng.
  – Bính Tuất là chó ở trong chuồng, chó này được bảo vệ, được gần chủ, đúng nghĩa là chó giữ nhà, loại này rất trung thành với chủ. Tuy vậy chó thì phải giữ phận chó, người tuổi Bính Tuất ( 1946, 2006 ) nếu mang tính tham lam, nếu muốn trèo lên ban thờ thì lập tức bị chủ cho vào nồi cùng riềng mẻ.
  – Canh Tuất là chó sống theo bầy đàn, loại chó này thích chạy rông, người tuổi Canh Tuất ( 1910, 1970 ) rất tốt bụng, thích nhường cơm sẻ áo cho người khác. Tuy vậy nếu người tuổi Canh Tuất sông ích kỷ, tham lam … thì sẽ bị cô lập và chết trong cô đơn.
  – Nhâm Tuất là con chó cảnh, chỉ dùng để trang trí, người sinh năm Nhâm Tuất ( 1922 – !982 ) rất dễ đạt tới vị trí sang trọng , cao quý…. tuy vậy kẻ lợi dụng thận lợi của mình không đúng lúc, cũng sẽ bị chủ ném vào xó bếp để ăn đồ thừa và đúng là bọn vô tích sự
  – Riêng tuổi Mậu Tuất ( 1958 – 2018 ) thì tôi muốn nói kỹ hơn.
  Đây là loại chó nhanh nhẹn, thông minh, nhưng là loại “Chó ăn giữa chợ” biết cách rình mò và đớp đâu thắng đấy. Nhưng chính vì thế loại chó này có nhiều kẻ thù và khó tránh khỏi tại họa.
  Người tuổi mậu Tuất cũng thông minh và cũng dễ bị họa như con chó Mậu Tuất.
  Tôi xin kể ra đây ba kết quả của ba người Mậu Tuất mà tôi biết rõ về kết cục cuối đời của họ.

  1 – là một anh chàng đại úy, con trai trưởng của một ông tướng trong quân đội, nhanh nhẹn, tháo vát, thông minh, nhưng muốn thành đạt như bố và hơn bố, năm 17 tuổi anh chàng bỏ học, bí mật ghi tên học trường sĩ quan lục quân và nhiều toan tính chơi trội khác…anh chàng đó vẫn trở thành một đại úy …. nhưng người tính không bằng trời tính, anh chàng Mậu Tuất này gánh một cái họa tất nặng và hơn 20 năm trôi qua, những ước mơ ngông cuồng của anh ta tan biến hết, đổi lại anh ta có một gia đình êm ấm và con cái rất thành đạt.

  2- Người Mậu Tuất thứ hai mà tôi biết đã trải qua những năm tuổi thơ cực kỳ gian nan, lên hai tuổi đã phải xa cha mẹ sống với bà nội như một đứa trẻ mồ côi…. nhờ đó anh ta biết quý trọng từng thành quả đạt được và sống rất có tình người.
  Hôm nây anh Mậu Tuất đang chuẩn bị khăn gói về hưu, con cái đều đã trưởng thành, bao nhiêu kẻ Mậu Tuất khác đang khốn đốn, thì anh bình tĩnh hoàn thành mấy chục năm làm việc không để lại vết nhơ.

  3- Ông Mậu Tuất cuối cùng đứng cạnh tôi trong bức ảnh dưới đây. Tôi muốn để ảnh nhỏ, ai thích xem rõ hơn thì tự phóng to.

  https://s17.postimg.org/6x6b01gpr/mail_CAVWJ9_TV.jpg.

  Đó là ông Phạm Duy Cường mà cả nước biết đến qua vụ thảm sát Yên Bái nổi tiếng khắp 5 châu.
  Tôi không phải là bạn bè của ông Cường này, nhưng tôi biết rất rõ vì trước kia ông ta là Giám đốc nhà máy xi măng tỉnh Yên Bái, dưới quyền một người quen của tôi nguyên là Giám đốc sở xây dựng tỉnh này.
  Do một số kết quả về nghiên cứu Phong Thủy ở Hồ Thác Bà, Gs Nguyễn Mại, chủ tịch Hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài VAFIE quyết định cùng chúng tôi tổ chức một đoàn công tác lên Yên Bái thuyết phục ông Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái lúc đó là ông Phạm Duy Cường chấp nhận để chúng tôi đưa một số nhà đầu tư về các lĩnh vực khoa học và Y tế đến nghiên cứu đầu tư một Dự án có tên “Vườn Tri thức Vùng Tây Bắc” tại khu hồ mênh mông này.

  Hôm đó là ngày 1/7/2013 tức ngày 24/5 năm Quý Tỵ, ông Chủ tịch Cường và bà Phó CT tên Trinh tiếp chúng tôi khá trọng thị.
  Tôi là người trình bày.
  Giữa buổi tôi bỗng hỏi:
  – Xin hỏi chủ tịch, anh tuổi gì?
  – Tôi sinh 1958, tuổi Mậu Tuất chị ạ
  – Mậu Tuất? Anh đánh đâu thắng đó. Nhưng cho tôi góp một lời khuyên nhé: Anh phải thận trọng, không tham được đâu, phải giành phúc cho con
  – Có người nói với tôi rồi chị ạ. Vừa qua tôi thân chính dẫn một đoàn tám nhà sư đi tìm địa điểm xây Chùa Bà thay cho ngôi chùa bị đập từ năm 1962.
  – Vậy ra anh cũng được nhắc rồi ư? Vậy biết thì phải làm đi.

  Sau buổi gặp đó tôi không hề gặp lại ông PDC nữa, cho đến khi biết tin ông Bí thư tỉnh ủy Yên Bái bị bắn chết là Phạm Duy Cường thì tôi hiểu ông ta đã không ngừng lại

 3. Cốt Thép Rỉ says:

  Tin buồn cho nước MỸ.

  Nước MỸ muốn đàm phán lại TPP

  Nhưng 11 quốc gia thành viên còn lại của TPP không mặn mà với phương án tái đàm phán và cũng đã thống nhất thúc đẩy một phiên bản thỏa thuận TPP khác mà không có Mỹ hay còn gọi là TPP 11. Các quốc gia này đang lên kế hoạch ký kết hiệp định mới vào ngày 8/3 tới tại Chile và dự kiến đưa thỏa thuận này vào thực thi từ năm 2019.

  http://soha.vn/my-dang-xem-xet-kha-nang-quay-lai-tpp-2018021613323059.htm

 4. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiên, mời tất cả cùng xem đoạn trích :
  ———————-
  – lời dẫn :
  (Nhìn lại cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979, Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với TS. Vũ Dương Huân. Ông Huân nguyên là Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam, nguyên Trưởng ban Nghiên cứu lịch sử Ngoại giao.).
  —————–
  TS Vũ Dương Huân : “Tôi nghĩ là lúc ấy hầu như không có ai suy luận được, không ai nghĩ là Trung Quốc sẽ tấn công Việt Nam bằng quân sự, vì ta có cái nhận thức từ xưa tới nay là XHCN không có mâu thuẫn đối kháng, không tấn công lẫn nhau. Trên thực tế, sáng 17/2/1979, khi Trung Quốc tấn công Việt Nam, Bộ Ngoại giao mới tập trung làm tuyên bố.
  Tại sao khi tấn công Việt Nam, Trung Quốc lại sử dụng quân từ phía Bắc mà không phải ở phía Nam mà có thể là hiểu Việt Nam hơn? Liệu có phải như cựu Tổng Lãnh sự ở Quảng Đông Dương Danh Dy từng kể, một lãnh đạo tỉnh Quảng Đông đã nói với ông rằng “chúng tôi và các ông (Việt Nam) còn gần gũi nhau hơn là phía Bắc (Bắc Kinh)”? Và trên thực tế quân Trung Quốc đã hành động hết sức dã man đối với bộ đội và nhân dân phía Bắc.
  Trung Quốc rất giỏi toan tính về vấn đề này. Trung Quốc là một đất nước rộng mênh mông, người phương Bắc là những bộ tộc người khác, còn ở phía Nam họ cũng cùng với Việt Nam nằm trong Bách Việt, từ Nam sông Dương Tử trở lại đây là Bách Việt. Chính vì vậy dân Trung Quốc phía Bắc và phía Nam có sự khác nhau về dân tộc và văn hóa.
  Đặng Tiểu Bình rất khôn ngoan khi không dùng người phía Nam, chủ yếu là dân tộc Choang, vốn cùng là dân Bách Việt với người Việt Nam, rất hiểu văn hóa, phong tục tập quán của người Việt Nam, để đánh Việt Nam. Họ có thể sẽ không mạnh tay, không dã man như quân phương Bắc. “
  ——————-
  – Trước khi QĐ xua quân “dậy cho VN 1 bài học”, Đặng tiểu Bình đã qua Mỹ, gập Nicxon, tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ. Chuyện kể rằng ; khi biết ý định của Đặng đánh VN, Nicxon có hỏi Đặng : “không sợ Trời Sâp à ?”, Đặng láu tôm, láu cá, nhìn thằng Nicxon và trả lời tỉnh bơ : “ông cao hơn tôi, Trời Sập, ông chết trước” (?!), Nicxon khuyên Đặng nên tranh thủ sự ủng hộ của Nhật, Đặng liển rời Mỹ, bay qua Tokyo…khi biết Nhật sẽ “làm ngơ..”, Đặng đã cúi xuống, nâng và hôn lá cớ ‘mặt trời mọc”…(?!).
  – Ai cũng biết, trong cuộc chiến giành dật giữa các “ông lớn”, các nước nhỏ luôn bị “hy sinh” làm vật thí thân trên bàn “mặc cả” chia chác lợi ích…! 39 năm đã qua, bài học gì được những người LĐ kế nhiêm rút ra, để nước Việt Nam với ” Chi Lăng- Bạch Đẳng- Đống Đa…” mãi mãi là nối kinh hoàng với những kẻ chưa bao giờ từ bỏ dã tâm thôn tính, từ những kế sách ti tiên mà tổ tiên chúng đã dùng như mua râu ngô non, móng trâu, rễ hổi…đến “sức mạnh mềm” là sự chi phối và lũng đoạn Kinh tê thông qua các DA phá hoại môi trồng, đội vốn, kéo dài tiến độ…mà điển hình là DA các nhà máy nhiệt điện đốt than và ĐS trên cao Cát Linh – Hà Đông…? và Ngưởi Dân, rất, rất cần : “Lời Nói ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀM” !

  • Pham Zung says:

   Đặng Tiểu Bình sang Mỹ năm 1979 thì chỉ có thể gặp TT đương nhiẹm Mỹ là G. Carter.

   • PV-Nhân says:

    * Lừa lọc miền nam trong tết M. Thân, nay gặp đàn anh là vua lừa đành chịu…Rõ ràng, quân T+ tàn ác hơn hết các đội quân khác !!

   • krok says:

    Chính xác gặp Carter.

 5. Cốt Thép Rỉ says:

  Kính Anh CUA.

  Anh CUA viết :

  “Người theo đạo Phật bên Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia vẫn chén thịt đều đều trong khi tại VN, sư vào chợ Đồng Xuân mua thịt chó có mà bà hàng thịt xả cho phát dao vào mặt.

  Nói chung, trên thế giới có xu hướng ăn thịt đủ loại vật nhưng không muốn nhìn thấy chúng bị giết, kiểu như các nhà sư khuyên phật tử cứ chén thịt đi nếu đủ 3 điều kiện: Không nghe – Không thấy – Không nghi.
  …………… v……………v …………………..v………………..
  Sư bên đó (Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia) ăn thịt cá, sư bên ta phải kiêng. Mới có chuyện, thỉnh thoảng có cụ mặc áo cà sa nhớ cái sự đời, chơi cái iPhone đời mới, đồng hồ Rolex, và làm chén rượu Cognac với thịt chó, bị cộng đồng mạng lên án tơi bời, sư với chả sãi.
  ………………………………………………………………………………………………………………………………………

  Dài dòng với anh CUA :

  1. Phật giáo Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia theo Phái TIỂU THỪA (còn gọi là Phật giáo Nguyên Thủy)

  Những người xuất gia tu hành phái TIỂU THỪA được gọi là Khất Sĩ (bên VN gọi nhà sư) không ăn quá ngọ, tức là sau 12 giờ trưa là không ăn, nhưng khát thì uống … v…
  Người KHẤT SĨ buổi sáng đi KHẤT THỰC , dân chúng cúng dường thứ gì thì ăn thứ đó ( xôi, chè, cơm, thịt, cá … v…v… ).
  Thông thường thì nhà dân ăn uống thứ gì thì cúng dường thứ đó. Khất Sĩ cũng vậy, dân cúng thứ gì thì ăn thứ đó….

  Dân các nước Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia theo hệ phái tiểu thừa họ hiểu giáo lý Phật pháp tiểu thừa, đa phần cúng đồ chay, ít cúng đồ mặn … mà cúng đồ mặn cũng phải phù hợp giáo lý tiểu thừa…. v…. v..

  Giáo lý tiểu thừa cho phép khất sĩ ăn đồ mặn trong các trường hợp sau : ví dụ người dân cúng nguyên con gà luộc cho khất sĩ, khất sĩ sẽ hỏi : con gà luộc này là như thế nào??? người dân trả lời : chúng con yêu quý khất sĩ nên làm thịt con gà cúng khất sĩ thì khất sĩ sẽ không bao giờ nhận.

  Nếu người dân nói : hôm qua có con cáo vào cắn cỗ làm chết con gà, chúng con lấy con gà đó làm thịt cúng khất sĩ. Khất sĩ sẽ nhận con gà. Bởi con gà chết, nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp đều không thuộc Khất Sĩ….
  …. V….. V…..
  anh Cua viết các nhà sư ra chợ mua thịt cá là lạ quá, chắc không có đâu, nếu có thì là sư hổ mang.

  Chúng ta đều biết dân các nước Myanmar, Srilanka, Thái Lan, Lào, Campuchia theo Phái TIỂU THỪA rất sùng đạo phật. Họ không (ít) nói dối với các khất sĩ. Bởi nói dối, xúc phạm khất sĩ thì họ phải gánh cái nghiệp rất nặng, ví như kiếp sau bị méo miệng, hở hàm ếch …. v….v …

  2. Phật giáo Việt Nam là ĐẠI THỪA : các nhà xuất gia tu hành (nhà sư) thì ăn chay, không ăn mặn trong mọi trường hợp. Tuy nhiên vẫn được uống sữa động vật, ăn trứng gia cầm với điều kiện trứng đó không có trống (không thụ tinh, không có mầm sống).

  Những người tu tại gia (cư sĩ) thì được ăn mặn (tất nhiên ăn chay được thì tốt) nhưng không sát sinh. bởi vậy phật tử tại gia thường mua thịt cá làm sẵn về nấu nướng ….

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Trong giới luật của giới tu sĩ phái Tiểu thừa, tu sĩ vẫn ăn mặn, chỉ kiêng mười thứ thịt là thịt người, thịt chó, thịt voi, thịt ngựa, thịt rắn, thịt rùa, thịt cọp, thịt beo, thịt sư tử, thịt chó sói. Các loại thịt khác được ăn khi không phải tự tay mình giết mổ. Tu sĩ mỗi ngày chỉ ăn hai bữa, bữa sáng và bữa trưa (ngọ). Từ sau bữa trưa đến sáng hôm sau không được ăn các chất đặc mà chỉ dùng thức uống như sữa, trà… Các thức ăn uống của tu sĩ đều do cúng dường. Người theo đạo Phật Tiểu thừa đều tự nguyện dâng thức ăn ngon cho tu sĩ trong chùa, vì họ tin rằng thức ăn của họ được các tu sĩ chiếu cố thì là họ được phước lớn, sẽ được trả gấp 10 lần.

   Nhấn mạnh : Các thức ăn uống của tu sĩ đều do cúng dường.

   http://chuaxaloi.vn/thong-tin/phat-giao-tieu-thua-trong-cong-dong-nguoi-khmer-nam-bo/1003.html

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Vấn đề ăn chay, ăn mặn trong đạo Phật

    Có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.
    Trong một chuyến hành hương sang Ấn Ðộ, trên máy bay vào giờ ăn có vài vị Sư Nam Tông ăn thịt do chiêu đãi viên đưa tới. Thấy thế vài Phật tử Việt Nam xì xào với nhau: “Mấy ông Thầy này tu hành kiểu gì mà ăn mặn, không biết từ bi chỗ nào!”.
    Một dịp khác, có một Thầy Việt Nam đi cùng với Phật tử đến viếng thăm một trung tâm Phật Giáo Tây Tạng. Không biết Thầy này thơ thẩn làm sao mà lại đi ngang nhà bếp thấy họ đang xào nấu thịt bò, trở ra nói với Phật tử: “Trời ơi, ở đây họ ăn thịt!”.
    Quan niệm của đa số Phật tử Việt Nam là người tu hành không được ăn thịt, nếu ăn thịt thì không phải kẻ tu hành. Trong khi đó Phật tử các nước Nam Tông khi nhìn vào người tu hành Bắc Tông thì họ nói: “Tu hành gì mà lại ăn chiều, không giữ đúng giới luật của Phật!”. Khi thấy quý Thầy ăn chay, họ hỏi: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”. Nếu không may, Thầy nào thành thật trả lời: “Truyền thống chúng tôi tu hành phải ăn chay” thì họ bẻ lại ngay: “Trâu ngựa kia ăn chay ăn cỏ, vậy chúng cũng tu hành sao?”.
    Người ăn chay thì hãnh diện cho mình tu thật. Còn người ăn mặn nhưng ngày ăn một bữa thì cho mình tu đúng lời Phật dạy.
    Là du Tăng có dịp lang thang qua các Tu-Viện không phải truyền thống Việt Nam nên tôi thông cảm, không bênh bên nào cả. Tôi chỉ nói về kinh nghiệm cá nhân của mình để bạn đọc tùy ý lựa chọn.
    Trước hết, trở về dòng lịch sử. Xưa kia đức Phật và chư Tăng đi khất thực, ai cho gì thì các ngài ăn cái đó, không đòi hỏi phân biệt chay mặn. Trong bộ Mahavagga có vài giới cấm Tỳ Kheo không được ăn thịt của một số loài vật như: voi, ngựa, sư tử, rắn và chó. Như thế có nghĩa là được quyền ăn những loại thịt khác. Khi đi khất thực, Tỳ Kheo được phép ăn năm thứ thịt, gọi là ngũ tịnh nhục:
    1. Thịt ăn mà không thấy người giết.
    2. Thịt ăn mà mình không nghe tiếng của con vật kêu la.
    3. Thịt ăn mà mình không nghi người ta giết vì mình và cho mình ăn.
    4. Thịt của con thú tự chết.
    5. Thịt của con thú khác ăn còn dư.
    Cũng cần thông cảm là khi đi xin ăn, một vị khất sĩ không thể nào đòi hỏi thí chủ phải cúng cho mình thứ này thứ kia theo khẩu vị và ý thích của mình được. Hơn nữa khi đi khất thực, nhiều khi phải đi đến những làng mạc xa xôi hẻo lánh nơi mà thí chủ đa số không phải là Phật tử.
    Khi đi khất thực, ai cho gì mình ăn cái nấy, đây là một phương pháp tu hành rất hay, nó tập cho ta bỏ tánh ham ăn ngon, ăn nhiều, bỏ tánh đòi hỏi cao lương mỹ vị, tăng trưởng hạnh tri túc và tánh bình đẳng. Ðiển hình là Ðại Ðức Pindola Bharadvaja (Tân-Đầu-Lô Phả-La-Ðọa) đã thản nhiên ăn ngón tay của một người cùi rụng rơi vào bình bát của ngài, khi người này cúng dường vật thực. Ở trường hợp này ta thấy việc ăn chay hay ăn mặn không còn là một vấn đề nữa. Ngoài ra trong giới Pratimoksha (Ba-la-đề-mộc-xoa) của Tỳ kheo, dù là 227 giới của Tiểu Thừa hay 250 giới của Ðại Thừa đều không có giới nào cấm ăn thịt cả. Do đó một Tỳ Kheo ăn thịt lạt hay thịt mặn, không thể bị xem là phạm giới được.
    “Ăn mặn nói ngay, hơn ăn chay nói dối”. Câu này không có nghĩa khuyên người nên ăn mặn mà cốt cảnh tỉnh người ăn chay. Vì có nhiều người ăn chay dễ dàng nên sinh lòng kiêu mạn, tự cho mình hơn người rồi khinh người ăn mặn. Hoặc có người mới bước vào Ðạo đã ăn chay trường ngay, cốt để người khác khen ngợi. Ăn chay như vậy là do lòng háo danh mà ra.
    Tại sao Phật tử Ðại Thừa lại có giới ăn chay? Trong hai kinh Ðại Thừa: Lăng Già và Ðại Bát Niết Bàn, đức Phật dạy đệ tử không được ăn thịt cá. Ðại ý trình độ chư Tỳ Kheo lúc ban đầu còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa nên Phật nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các Thầy dùng ngũ tịnh nhục. Sau này trình độ các Thầy khá hơn, lãnh thọ được pháp Ðại Thừa nên Như Lai cấm tuyệt không cho ăn thịt cá nữa. Nếu còn ăn các thứ ấy thì còn phạm giới sát sinh, không trực tiếp thì cũng gián tiếp sát sinh, làm mất hạt giống từ bi. Sau nữa Ðại Thừa có kinh Phạm Võng nói về Bồ Tát giới: gồm 10 giới trọng và 48 giới khinh, trong đó giới khinh thứ 3 cấm ăn thịt. Bởi thế người nào thọ giới Bồ Tát phải trường trai.
    Gần đây năm 1987, Thượng Tọa Ðức Niệm soạn dịch quyển Tại Gia Bồ Tát Giới, gồm 6 giới trọng và 28 giới khinh, trong đó không bắt phải trường trai nữa mà phải giữ ít nhất 6 ngày chay trong một tháng (giới khinh thứ 7).
    Nếu ta thích ăn chay vì lòng từ bi hoặc giữ giới Bồ Tát thì ta cứ việc ăn chay, nhưng đừng nên chỉ trích coi thường người ăn mặn, vì họ cũng có lý của họ.
    Ngoài ra vào thời đức Phật, Ðề Bà Ðạt Ða đã yêu cầu Phật ban hành thêm năm điều sau đây trong giới luật của hàng xuất gia:
    1. Tỳ Kheo phải sống trọn đời trong rừng.
    2. Tỳ Kheo phải sống đời du phương hành khất.
    3. Tỳ Kheo phải đắp y Pamsakula (y may bằng những mảnh vải lượm ở đống rác hoặc nghĩa địa).
    4. Tỳ Kheo phải sống dưới gốc cây.
    5. Tỳ Kheo phải ăn chay suốt đời.
    Với lòng từ bi và đức khoan dung, đức Phật tuyên bố rằng các đệ tử của ngài được tự do hành động về năm điều này, muốn áp dụng hay không cũng được. Ngài không bắt buộc phải theo chiều nào nhất định.
    Vì lý do này nên khi thấy quý Thầy ăn chay, các Sư Nam Tông mới nói: “Bộ quý Thầy theo Ðề Bà Ðạt Ða hay sao?”.
    Nên biết ngày nay chỉ có chư Tăng Việt Nam, Trung Hoa và Ðại Hàn là còn truyền thống ăn chay, các nước khác đều ăn mặn. Nhất là Tây Tạng, không những ăn thịt mà lại ăn cả ba bữa nữa.
    Trong giới Bồ Tát của Tây Tạng gồm 18 giới trọng và 64 giới khinh, không có giới nào cấm ăn thịt cả. Tôi đã thọ giới này với Ganden Tripa Rinpoché thứ 98 tại Institut Vajrayogini trong dịp lễ Ðiểm Ðạo Yamantaka Tantra năm 1987. Cùng lúc ấy tôi cũng thọ giới Kim Cang Thừa gồm 14 giới trọng và 10 giới khinh. Trong 24 giới này cũng không có giới cấm ăn thịt. Bởi vậy chư Tăng và các Lạt Ma Tây Tạng ăn thịt như thường, nhất là thịt Yak (một loại bò núi rất to).
    Một lần trong buổi thuyết pháp của Thrangou Rinpoché (một vị Lạt Ma cao cấp của phái Kagyupa), có người hỏi: “Tại sao các Sư Tây Tạng không ăn chay?”. Thrangou Rinpoché trả lời: “Dân Tây Tạng giết một con Yak nuôi được 10 người trong một tháng, trong khi đó nếu rửa và nấu một bó cải làm chết biết bao côn trùng sâu bọ mà chỉ nuôi được một người trong một bữa. Vậy thì cái nào lợi và ai sát sinh nhiều hơn?”.
    Không biết bạn đọc có đồng ý không? Nhưng theo tôi câu trả lời của Thrangou Rinpoché cũng chỉ là một lối biện hộ cho người ăn thịt mà thôi. Ta có thể tranh luận mãi về vấn đề này, vì người ăn thịt sẽ có lý lẽ của người ăn thịt và người ăn chay cũng có lý lẽ của người ăn chay. Không ai chịu thua ai! Tu hành đâu phải để ăn thua đủ với nhau để dành phần thắng về mình!
    Như vậy, ăn chay hay ăn mặn cái đó tùy ý bạn. Nhưng nếu là người muốn tu hành thì chắc bạn sẽ đồng ý với tôi rằng chúng ta ăn để sống chứ không phải sống để mà ăn. Ăn để nuôi thân, cho thân có sức khỏe để tu hành, hoặc nếu không tu thì cũng làm sao tránh khỏi bệnh tật, sống đời an vui.
    Có câu “bệnh tùng khẩu nhập, họa tùng khẩu xuất”, có nghĩa là mọi căn bệnh đều vào từ miệng và mọi tai họa đều từ miệng mà ra. Con người có hai phần: thể xác và tinh thần. Người đời thường chỉ lo cho thể xác, còn người tu lo tinh thần. Có nhiều người tu ăn chay chỉ ăn rau luộc chấm nước tương vì cho rằng việc ăn uống không quan trọng, việc tu niệm quan trọng hơn. Sau một thời gian cơ thể thiếu sinh tố dinh dưỡng, bệnh hoạn đủ thứ, lúc đó liền đổ thừa tại “nghiệp”! Tôi thấy cái đó đúng là tại nghiệp, nghiệp vô minh không biết ăn uống đúng với luật dưỡng sinh. Thân thể ví như chiếc bè để qua sông sinh tử đến bờ Niết Bàn. Muốn qua sông mà không săn sóc chiếc bè, để bè mục nát, chưa đến giữa dòng bè đã tan rã, như vậy có đến được bờ bên kia không?
    Ăn chay là điều rất tốt nhưng nên ăn chay một cách thông minh. Những hành giả Yogi Ấn Ðộ ăn uống rất kỹ lưỡng. Họ chia thức ăn theo ba loại: tamasique, rajasique và sattvique.
    Thức ăn Tamasique là những loại có tính chất làm hại cơ thể tiêu hao nguyên lực và làm tâm trí hôn ám đần độn. Ðó là thức ăn thiu chua hoặc quá chín, thịt cá, hành tỏi, rượu, thuốc lá, thuốc phiện, đồ hộp, đồ đông lạnh, v.v… Ăn quá no cũng được xem là Tamasique. Hành giả Yogi tuyệt đối tránh ăn những loại thức ăn này.
    Rajasique là những loại kích thích cơ thể, tâm trí và cảm xúc. Nó kích thích luôn cả đam mê và làm mất tự chủ. Hành giả Yogi cố tránh những thứ này càng nhiều càng tốt. Ðó là trứng, cà phê, trà, đồ gia vị mạnh, quá chua, quá đắng, đường trắng, bột trắng, đồ hóa học, v.v… Ăn quá nhanh hoặc ăn nhiều thứ trộn lẫn cũng được xem là rajasique. Người tu thiền ăn những thứ này dễ bị loạn tưởng chi phối.
    Sattvique là loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể, đầy đủ sinh tố, dễ tiêu, giúp cho tâm trí bén nhạy, sáng suốt và vắng lặng. Ðây là thức ăn chính của hành giả Yogi, gồm ngũ cốc, hoa quả, rau cải tươi, bơ, sữa, fromage, đậu hạt, mật ong, nước trái cây, nước suối, v.v…
    Người ăn chay nên ăn những thức ăn Sattvique, nhưng cũng phải biết ăn theo thời tiết bốn mùa, tùy theo phong thổ và tạng âm dương.

    http://www.thangnghiem.vn/news/?ID=69&CatID=12

    • HOA SỨ says:

     Tuyệt vời bác CỐT THÉP ,một bài giảng thật hay mà tôi được nghe ,hôm tháng 8 tôi có dịp qua Myanmar để khánh thành một vài công trình từ thiện ở đó ,chúng tôi có dịp đến trường thiền Panditarama,và tham quan rừng thiền Panditarama,chuyến đi thật thú vị và có nhiều hình ảnh đẹp nhưng tôi không biết post hình.Trên đất nước này có một ngôi chùa VN là chùa ĐẠI Phước ở ngay YANGON,và tôi lưu trú tại đây vài ngày , có làm lễ Sớt Bát cho 1000 tăng ni bên thiền viện ,vì thế tôi nhận ra đi tu theo PG nguyên thủy không dễ dàng chút nào ,bạn bè tôi chỉ học tu 3 ngày hoặc 1 tuần là đủ biết ngay ai có căn tu ,thú thật là tôi chịu không nổi ,từ 9am đến 9pm thiền sinh cả ngàn người mà không một tiếng động ,3 giờ sáng đã đi kinh hành trong rừng ,ăn chỉ có bữa điểm tâm và bữa trưa ,sau ngọ là không được nhai nên chỉ được uống,tất cả đều kỷ luật nghiêm minh nên không có chuyện tha hồ ăn mặn .Hôm lễ dâng y KATHINA ở chùa BỬU QUANG tôi có hân hạnh hội ngộ và chụp ảnh chung với ngài Tam Tang thứ bảy ,ngài qua VN theo lời mời của giáo hội PG ,Myanmar là đất nước PG duy nhất còn duy trì kỳ thi cao cấp và khó khăn nhất của PG là thi ba tạng kinh: KINH, LUẬT và LUẬN tăng sỹ nào vượt qua được kỳ thi sẽ được cả nước tôn trong và được gọi là sư vương ,được yết kiến và được ngài ban phước là một hồng ân rất lớn ,tôi thực sự thấy mình may mắn . Rất mong có dịp sẽ được nghe bác Cốt Thép viết thêm về đề tài này

    • Cốt Thép Rỉ says:

     “Rất mong có dịp sẽ được nghe bác Cốt Thép viết thêm về đề tài này”.

     Giời đất ơi ! Chị HOA SỨ à, CTR tôi đâu đủ trình độ mà viết hay như thế này ! tôi chỉ chép trên mạng internet thôi.

    • Mike says:

     Wow, hay quá.

     Hồi học cấp 3, một bữa tới chơi nhà thằng bạn. Nghe lóm ông già nó đang giảng về Phật Pháp cho mấy cậu thanh niên. Ông này trước 75 là trưởng ty điền địa. Ổng nói ăn chay chỉ là một phương cách giúp ta tu thân. Không phải là phương cách duy nhất và càng không phải là mục đích của việc tu. Và khi đã tu thành Phật, tức là đã tự giải thoát mình, thì ăn chay ăn mặn không còn là vấn đề. Vì không còn gì có thể ràng buộc được nữa nên ăn gì không quan trọng.

     Lúc đó tôi thấy lạ quá. Thứ nhất là người mà có thể tu thành Phật. Thứ hai là khi đắc đạo thì có thể chuyển sang ăn thịt. Bèn sang hỏi cô giáo của mình :” Cô, em nghe ông kia nói là khi tu mà thành Phật rồi thì có thể ăn thịt thoải mái phải không cô?”. Cô kêu lên “Nói tầm bậy!”.

 6. CD@ says:

  – Mời tất cả nghe lại bài hát nầy của 39 năm trước :

  (https://www.youtube.com/watch?v=M8HwDS59OGM)

  • CD@ says:

   – và dù chưa tới tháng 3, cũng xin nghe lại lời tổng động viện này :

   (https://www.youtube.com/watch?v=M8HwDS59OGM)
   ——————
   “Những Chi Lăng, Bạch Đằng, Đống Đa…”, và đanh thép những lời buộc tội chỉ rõ ràng, không lươn lẹo, vòng vèo, úp mở, né tránh : “bọn TQ bành trướng xâm lược là kẻ thù…” còn vang mãi cho hậu thế . Nhờ có CN “nghe – nhìn”, Nó đã được lưu lại. Và kẻ thù truyền kiếp và những con “chó săn” luôn muốn xóa sạch dấu vết, ấn tích !
   BAO GIỜ CHO ĐẾN NGÀY XƯA? môt ước muốn “ngược lẽ thường tạo hóa”, nhưng đầy tính “nhân văn”, và gửi gấm ở đó thông điệp ‘Lòng Dân”, Hỡi chính quyền “đẻ ra trên đầu ngọn súng” !

 7. krok says:

  Đại sứ t+ tại Mỹ Thôi Thiên Khải:
  “Chó được xem là người bạn trung thành, thành thật và đáng tin cả trong văn hóa Trung Quốc và phương Tây. Tôi tin rằng những đức tính đó đồng thời cần thiết cho quan hệ giữa các quốc gia” – ông Thôi so sánh.

  He he, lời … chó sói.

 8. Hugoluu says:

  Bên Âu Châu ,khi dắt chó đi dạo,gặp người bản xứ cũng dắt thú cưng đi dạo,tự nhiên ta có thể nói chuyện thân mật với họ,từ chuyện con chó có thể lan man sang những chuyện khác,
  Phụ nữ da trắng độc thân rất thích nuôi chó.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Ở VN miềng cũng rứa. Đầu tiên là chuyện chó, sau đó là chuyện thịt chó … rựa mận… dồi chó… v….v… cuối cùng là cuối tháng này mời bác sang nhà em nhậu thịt chó …

   Phụ nữ VN độc thân … hay có gia đình … cũng thích nuôi chó. Có điều họ không thích dọn cứt chó…. đến nỗi sáng ra làm ầm ĩ chuyện chó nhà ai ỉa bậy ….

 9. krok says:

  Hôm nay kỷ niệm 39 năm ngày bọn t+ gây chiến tranh giết chóc khoảng một trăm ngàn chiến sĩ và dân thường (100 000) Việt Nam!

  Tôi có điểm các báo thì Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Vnexpress không có bài nào về ngày này, Infonet và Dân Trí thì có.

  Sau gần bốn chục năm, mối đe doạ không giảm đi mà còn tăng lên, những nguyên nhân của chiến tranh vẫn còn đó
  – Tham vọng bành trướng, mở rộng không gian sống của đại hán,
  – Chế độ toàn trị làm suy yếu sức dân và nguy cơ tham vọng và sai lầm cá nhân dẫn đến chiến tranh.

  Tham vọng bành trướng đại hán không bao giờ thay đổi, ta chỉ có thể hy vọng vào thay đổi của chính mình.

 10. VA says:

  Đầu năm Tuất mà anh Cua lại làm bài chó hay không chó, chán anh Cua quá 😀
  Năm mới VA tôi xin có lời chúc sức khỏe tất cả mọi người, chúc mọi sự an lành, mong cho đất nước được sống trong hòa bình và thịnh vượng
  Thôi theo anh Cua, đầu năm làm thơ con chó vậy.

  Vịnh Anh Chó
  Xưa có lẽ chó cũng là người
  Chỉ vì nịnh bợ nên mọc đuôi
  Ăn tạp chẳng từ (cái gì) nên bị mắng (tham như cẩu)
  Cậy (quyền) thế hung hăng muốn cắn người

  Bằng cao học giả đà vang tiếng (ngu như chó)
  Ghế cao nhai giẻ (rách) lại trêu ngươi
  Đến chết vẫn còn đòi riềng mẻ (nghĩa trang CC)
  Bao giờ chó mới lại làm người

 11. rua vang says:

  17/2 ngày sẽ sống mãi trong nỗi ô nhục.
  Ngày hôm trước người ta Kỷ Niệm hoành tráng 50 năm anh em ruột giết nhau(mậu thân 1968).Hôm nay là (17/2/1979) ngày đại quân xâm lược T+ tràn qua biên giới việt nam
  giết dân thường Viet nam cứ im lặng chịu đựng một cách hèn nhát. ” hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh!?”.Tôi khinh bỉ các người cai trị Viet nam.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bớt nóng đi. Tết mà

   • Aubergine says:

    Như chị Hg viết “Cây muốn lặng mà gió chẳng đừng.” Gia đình người ta đang ăn Tết yên lành, tự nhiên ở đầu đến bắt người thân đi rồi bắn chết. Bây giờ lại còn kỷ niệm Chiến Thắng Mậu Thân, y như xát muối vào vết thương.

  • KimVăn says:

   Muốn độc lập cạnh thằng Tàu thì dân Viêt tại xứ này phải giỏi giang bằng bọn nó.

 12. PV-Nhân says:

  * Tôi copy và post một bài của một tay thầy bói tướng mệnh nổi tiếng ở Mỹ. Ông này là bạn tôi từ rất nhiều năm
  * Mậu Tuất – 2018 bắt đầu vào thứ Sáu ngày 16 tháng Hai và kết thúc ngày 4 tháng Hai năm 2019. Theo can chi, ngũ hành, và âm dương thì 2018 sẽ là: Mậu Tuất, Thổ, dương, nói nôm na ra rằng đó là năm của một con Chó Đất.
  * Ai sinh những năm 1922, 1934, 1946, 1958, 1970, 1982, 1994, 2006, 2018 là cầm tinh Chó. Cho đến nay, đông tây kim cổ đều công nhận rằng Chó sở hữu nhiều phẩm chất tốt đẹp của muôn loài: trung thành tận tụy, thông minh khôn khéo, thân thiện thẳng thắn, nhưng khá hung dữ, dễ nổi cơn điên.
  Những người hợp với Chó như Cọp và Ngựa, vận may đang mỉm cười với bạn, nhưng đừng chủ quan. Đức tính nổi bật nhất của Chó là bảo vệ. Nếu bạn gây thiệt hại cho chủ, Chó của chủ sẽ không tha bạn.
  Những người khắc với Chó như tuổi Thìn, hay tứ hành xung, đừng bi quan. Quan sát kỹ con chó, học nó, và làm như nó, bạn sẽ chiến thắng. Một đức tính tốt của chó là công bằng. Nếu bạn vui vẻ, tận tụy, trung thành, chó vẫn thưởng công.
  Dù bạn ở nhóm nào “tứ hành xung”, “tam hợp”, hay không thuộc cả hai, bạn muốn thành công trong năm chó, bạn phải làm chó, học chó, và ứng xử như chó, nhưng chớ nổi cơn điên mà hỏng việc.

 13. PV-Nhân says:

  Chó là con vật rất gần gũi với đời sống con người. Nhưng luận về chó ” Cẩu Luận” cũng rất …đại sự.
  Ở VN, chó thường được nuôi để giữ nhà, có khi làm nhiệm vụ thông tục. Tuy được khen con vật trung thành ” còn chủ còn mình” nhưng đồng thời cũng là món nhậu khoái khẩu…
  Ở VN hoặc vài nước như Trung Hoa, Hàn…Thịt chó thực sự thuộc văn hóa ẩm thực. Chó đi vào ca dao tục ngữ…VN cũng là cường quốc nhậu chó sau T+ ( VN nhậu 5 triệu chó/năm. T+ 20 T, Hàn 2 T), nhưng nếu tính theo tỉ lệ dân, VN nhậu chó số 1.
  * Thịt chó là món ăn phổ biến ở các tỉnh miền Bắc, từ xa xưa, làng nghề làm thịt chó Nhật Tân – Hà Nội đã là một phần của văn hóa Việt. Thịt chó quả thực là một món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên gần đây việc ăn thịt chó ở Việt Nam lại bị phản đối kịch liệt do việc giết chó – con vật trung thành của con người là vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục Việt Nam. Với phần lớn người Việt Nam, thịt chó là món ăn kinh dị, người ăn thịt chó như là những kẻ tiếp tay cho bọn đập chó. Những năm qua, thịt chó đã bị hạn chế nhiều nhưng số lượng thịt chó tiêu thụ vẫn không hề giảm sút. Lý do là thịt chó là món ăn có vị ngon, nhiều chất bổ dưỡng, một món nhậu khá lý tưởng. Thế nên ở một đất nước có tỷ lệ người thích ăn nhậu nhiều như Việt Nam, thịt chó vẫn tồn tại là điều dễ hiểu.
  * Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) được thành lập bởi tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International, Animals Asia, Soi Dog Foundation và Change For Animals Foundation. Trong chiến dịch nhằm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó ở Việt Nam, nâng cao nhận thức nhân đạo và phúc lợi, ACPA đã tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng quản lý trạm lưu trú.
  Tổ chức nêu những nguy hiểm khi nhậu chó bệnh, nào nhiễm trùng, nhiễm sán lãi…Một bác sĩ người Việt ở Mỹ tình nguyện sang VN chữa bệnh nhận xét: ” 80% người Việt nhiễm sán lãi do ăn thiếu vệ sinh, kể cả ăn chó…bệnh”…
  Trước năm 1975, nhà văn Dương Hùng Cường nổi tiếng với tác phẩm ” Buồn vui phi trường” và những tạp bút ký Dê Húc Càn luận như sau:
  * Có ba cái trên đời phải làm 100 lần mới “ngộ” được:
  1/ Truyện Kiều phải đọc 100 lần mới thấy hay!
  2/ Tranh Picasso phải xem 100 lần mới thấy cái đẹp
  3 / Thịt chó ăn 100 lần mới thấy ngon…
  * Nghiệm ra ông nói đúng, thịt chó càng ăn càng cảm thấy ngon! Nhưng nay sang Mỹ, chó đâu mà nhậu??
  – Thế mà một lần khoảng hơn 10 năm trước, tôi sang New- Orleans, đến khu người Việt, bạn bè lại đãi món…Mộc Tồn!! Kinh ngạc vì đủ thứ, củ riềng lá mơ mắm tôm…món luộc, nướng, rựa mận, sáo…đủ lệ bộ…Gọi là đãi khách quý!!!
  * Ôi người việt vốn dĩ thông minh, tài tình sáng tạo…Bởi cứ say mê ở mãi trên đỉnh cao…Bùng con mắt dậy, thấy mình ..Tụt hậu!!! Đang lẹt đẹt ngửi khói xe Lào Quốc…Tỉnh ngộ đi.
  * Tân Xuân khai bút, kính chúc còm sĩ H. Cua và gia đình an khang may mắn trong năm Mậu Tuất…

  • Hai Cù Nèo says:

   Người Việt thông minh nên nghĩ chuyện cao siêu đi, bàn chi chuyện to ăn or to ăn thịt chó tốn thời giờ vô ích vì đây là chuyên vặt vãnh

   • LiemĐoan says:

    Hay là ta bàn chuyện mùa xuân Ả Rập hay lọ thuốc trắng của ông Powell đi …
    A Hai thích không ???

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Người VN thông minh đang làm gì ???

   Người Mỹ gốc Việt thì tổ chức kết hôn giả để đưa con cháu là người VN sang Mỹ. Mỗi vụ như vậy là người làm kết hôn giả kiếm chừng 30 000 USD.

   Người VN sang Mỹ làm móng, sau chừng 1 năm là trả được vốn 30 000 USD. Từ năm thứ hai trở đi là kiếm bộn tiền ….

   Sau năm 1975 có 1 người sang MỸ dần dà họ bão lãnh cho mấy chục người …..

   Bản thân tôi (chỉ là bạn, không họ hàng gì) đã được mời đi dự 02 đám cưới giả…..

   ông CHUM lên thì không biết chiêu đám cưới giả còn thực hiện được không ???

 14. Dove says:

  Chó là loài động vật được loài người thuần dưỡng từ cách đây khoảng 40 ngàn năm. Có thể nói đây là một loại động vật gây nhiều tranh cãi.

  Có những loài chó rất thông minh, thí dụ chó Collie biên giới – một giống chó chăn cừu có nguồn gốc ở vùng biên giới giữa Anh và Scotland.

  Ghi chú: Chó Chaser the Collie Border (Amazon: giới thiệu sách của J. W. Pilley )

  Loại chó này có khả năng học được mệnh lệnh mới trong chưa đến 5 giây và nghe lời chủ nhân ít nhất 95%.

  Một trong những chú chó Collie biên giới nổi tiếng nhất là Chaser. Chú chó này biết hơn một nghìn tên đồ vật, nhiều hơn bất kỳ con vật nào. Bên cạnh những từ quen thuộc như “nhà, quả bóng, cây cối”, Chaser nhớ tên của 1.022 đồ chơi và có thể lấy chúng theo yêu cầu bằng lời nói của chủ nhân (trích từ Báo Mới).

  Nếu có con chó khôn như Chaser thì đương nhiên Dove ko ăn thịt nó, mà đặt tên là TM – có nghĩa là Thông Minh, xin chớ lầm với chị TM Hang Cua, tắm rữa chăm sóc cẩn thận để khi chị Aubergine đến thăm nhà sẽ bế ra khoe.

  Chó là động vật gây nhiều trành cãi.

  Tuy vậy “nhất mực, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm” là chuyện khẩu vị, đề nghị miễn bàn. Hai Cù Nèo mà đến nhà sẽ mang ra chiêu đãi.

  • PV-Nhân says:

   * Bác Dove: năm mới chúc bác và gia đình an khang, may mắn. Luận về chó thì…vô tận…

  • Chế văn Gừng says:

   Thật quá quắt ! Lại còn tơ tưởng đến chuyện tắm rửa chăm sóc cho TM cẩn thận để khi chị Aubergine đến thăm nhà sẽ bế ra khoe.
   Bố láo đến thế là cùng ..

   • Dove says:

    Phùng tiên sinh: Luận về chó thì…vô tận…

    Quả là chí lý. Dùng được ngay, ko cần biên tập.

 15. Đất Sét says:

  Thưa quý vị 😜 , chó không thuộc nhóm gia súc, tất nhiên không phải gia cầm. Vì vậy nỡ nào ép chó vào nhóm gia súc gia cầm để dễ xơi. Xin đọc lại để biết nuôi gia súc gia cầm để làm gì, và chó có tên trong đó không?

  Gia súc, người ta nuôi có chuồng trại hoặc vây (quây) lại trên một cánh rừng, đồng cỏ lớn. Không ai nuôi gia súc sống, sinh hoạt ngay trong nhà. Nhưng với – con – chó – thì – khác.

  Rất tiếc không thể tiếp tục tranh luận đề tài này vì một việc không tên ở quê nhà, có khi đầu năm, có khi cuối năm. Giờ là 2:54 AM, phải lên đường thôi!

 16. krok says:

  Nóng!

  Trong một bản cáo trạng gồm 37 trang tại Tòa án quận Hoa Kỳ, ông Mueller nói rằng 13 cá nhân đã âm mưu từ năm 2014 vi phạm luật lệ cấm người nước ngoài chi tiêu tiền để ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang ở Hoa Kỳ.
  Bản cáo trạng buộc tội người nước ngoài giả vờ là công dân Mỹ, lấy trộm danh tính và lừa đảo để lừa gạt trong quá trình chính trị của Hoa Kỳ, bao gồm cả cuộc đua tổng thống năm 2016.
  Mặc dù người Nga dường như không thể bị bắt ngay lập tức, họ hiện đang được Chính phủ Hoa Kỳ truy nã, điều này sẽ khiến họ khó khăn khi đi du lịch hoặc làm ăn kinh doanh trên trường quốc tế.

  • Aubergine says:

   Phe Trump đang tung tin Hillary “đi đêm” với Nga. Giới ủng hộ Trump cả ngày xem Fox News nên tin ngay. Mình đang bận cúng sáng Mồng Một nên không có thì giờ “bình nuận”.

   Năm nay Tết đến chậm và thời tiết ấm, cây bích đào nổ đỏ rực. Hoa dại mọc đầy vườn. Mình phải canh chừng Mr. Gardener: ông đang lăm le nhổ hết mấy cây oxalis (ông cho là cỏ dại). Mấy hôm trước ông than phiền với bà hàng xóm là Cà Tím quá gàn dở, để cỏ dại lên bừa bãi. Mình làm vườn kiểu laisser faire. Vì vậy nhà đầy minor lettuce, mình hái vào ăn thay rau muống. Được cái là rau “sạch” không có phân hóa học, thuốc trừ sâu . . .

   Sẽ post mấy tấm hình chụp vườn nhà.

   • TranVan says:

    Vườn sau nhà , tuần vừa rồi :


    LX15

    Thời tiết ở bên đây hãy còn lạnh . Mùa Tết là mùa lạnh nhất tại Paris. Phải chờ 1 tháng nữa mới hết mùa đông .

 17. rua vang says:

  “Mậu Tuất nhớ Nguyễn Như Phong”

 18. TranVan says:

  Men rượu , loại nhỏ, nhãn hiệu Rồng Vàng , thật là tốt . Hai ngày sau đã ra cơm rượu thơm , ngon .

  Chỉ thiếu trong vài hàng chỉ dẫn là nên thêm một tí ti … muối !

  TB : tôi đã “nếm” hết 1/4 . Chắc phải ăn hết mới lâng lâng rồi nằm trên thuyền , trôi theo dòng nước ? 🙂

  • Aubergine says:

   i cannot find it in the stores here.

  • thi u says:

   Xin bác và các coms nên có chút cảnh giác về men. Cuộc đời U chưa bao giờ thấy men 2 ngày ra cơm rượu, mà chỉ 2 ngày có mùi rượu. Nay có thể “mới” chăng. Hôm rồi đến gđ làm và bán men ủ ở HY họ cũng nói sau gần tuần mới dùng được, còn ủ kĩ của họ là bách nhật.

   Men “lạ” thì cứ cho vào cơm là rượu ngay. Vài chục năm trước, lúc U tôi làm phu hồ, thấy người bán cứ chỉ mang can không, đến đâu bán là hứng nước vòi bán luôn “rượu”. 1 viên chừng 1 cm3 là 5 lit.

   • TranVan says:

    Chết đành chịu vậy , chứ ra đi mà quên mùi cơm rượu thì sẽ khó đi luôn và không thể đi xa !

    TB : chắc tại tôi ủ với lá và gói kỹ , hai lớp túi kín gió và kín ánh sáng . Lại để chỗ nóng 40°C . Lúc mở ra có nhiều hơi nước và sức nóng .Lần đầu thử với cách này , tuy có quên …muối . Có loại muối đặc biệt nuôi men , người nấu whisky vẫn thường dùng .

    Ăn ít , dưới 0.5 kg chắc sẽ không chết đâu ?

 19. thi u says:

  Bao giờ thì con người sống với nhau bằng chó mèo được? – thật khó trả lời, vì sao? – vì con người tham lam vô độ.

  Thuở xưa chó mèo cũng cắn nhau ghê lắm. Người ta thường ví những ai hay đánh chửi nhau là “cắn nhau như chó với mèo”.

  Chó mèo cắn nhau cũng tại chủ nhà không công bằng, mà chủ nhà không công bằng cũng tại thời thế.

  Chủ nhà đối xử không công bằng, thường cho mèo ăn “mâm trên”. Không công bằng cũng bởi tại bấy giờ lương thực thiếu thốn, cho ăn chung sợ chó to khỏe sẽ chén hết cả suất của mèo. Vì thế mà chó rất tức mèo. Mỗi lần thấy mèo xuống đất là y rằng đuổi cắn bằng được, vì mình không được đối xử như mèo, bất công quá nên phải cắn để hả dạ. Âu cũng là một cách đòi “công lí”.

  Nay lương thực dồi dào cả hai đều ăn hả hê. Thế là chúng không còn tức nhau nữa, chó cũng không cần đòi công bằng với mèo nữa.

  Nhìn chó mèo chơi với nhau mà thèm cho con người quá!

  Giá mà con người học được tính cách của chó mèo, đừng tham lam vô độ thì thế giới có hòa bình lâu rồi. Từ cổ chí kim Nhân loại đánh nhau chỉ vì “cái ăn” bên cạnh đó còn vì muốn bá chủ, đứng trên đầu người khác, dạy người khác, cao hơn người khác, muốn mình là nhất trái đất.

  Ấy vậy nhưng con người lại thấp hơn chó mèo!

  • taolao says:

   Bác Hai Cù Nèo. Mới đầu tui cũng ngỡ ngàng ko biết OAR là ”anh ” nào . Nhưng một lát thì thấy dòng chữ Olympic Athletic Russia. Bố khỉ nhà anh nầy, cứ tưởng ai…

  • Nguyễn xuân Độ says:

   Lại nhớ hôm xử vụ Trịnh Xuân Thanh”Đừng nói anh, em ra đây nữa, trước khác – bây giờ khác”. Đấy, người với người thế đấy.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Bác nào coi Olympic biết OAR là nước nào ko?

  • Dove says:

   Lực sĩ Olimpic đến từ nước Nga.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy là Nga. Sao không dùng RUS?

    • TranVan says:

     Lực Sĩ Nga đã lạm dụng, uống qua nhiều … Vodka ? 🙂

     Nhà nước Nga đã tổ chức cả một hệ thống gian lận, dùng thuốc cấm nên bị loại kỳ này .

     Một số lực sĩ Nga, chắc không dùng liều thuốc quá mạnh , đã thoát không có chất cấm trong người nên đã được phép tham dự .

     Nhưng chỉ được tham dự dưới mầu cờ Thế Vận Hội .

  • says:

   Nga (Russia) bị cấm tham gia Olympic Mùa Đông 2018 do vụ doping scandal năm 2014 tại Sochi (Winter Olympics) . Một số lực sĩ Nga được phép tham gia nhưng không được mang cờ Nga mà dưới lá cờ mang tên OAR ==> “Olympic Athletes from Russia”. ( Đoàn lực sĩ tham gia Olympic từ Nga)

   http://time.com/5141549/oar-team-winter-olympics-2018-russia/

 21. Hai Cù Nèo says:

  Tin mừng

  Kỹ sư Việt tự chế tạo ôtô điện chạy 160 km một lần sạc

  http://vietnamnet.vn/vn/chuyen-trang/oto-xemay/ky-su-viet-tu-che-tao-oto-dien-chay-160-km-mot-lan-sac-430510.html

 22. Hai Cù Nèo says:

 23. Hugoluu says:

  Ăn thịt chó hay không ăn thịt chó còn tùy theo cách nuôi.
  Chó nuôi thả rông theo kiểu nông thôn VN ,chủ vẫn ăn thịt chó bình thường.
  Nuôi chó theo kiểu Tây,ngày 2 lần dắt đi dạo ,tuần tắm 1 lần(thực tế dân Tây 3 tháng mới tắm cho chó,họ nói tắm nhiều hại da và lông),mua đồ chơi cho chó,đùa vui và trò chuyện với chó,thì chắc chắn chủ chó ấy không dám ăn thịt chó,cảm giác nếu ăn thịt nó chẳng khác nào ăn thịt đứa con yêu của mình.

  • Hai Cù Nèo says:

   Mấy con chó nuôi kiểu Tây khổ quá nhể. Loài chó vốn thích chạy nhảy, tự do. Nay lại bị nhốt, bị đem đi cắt móng chân, bị cột dây dắt đi. Chó ở VN sướng hơn nhiều. Nó được sống một đời sống tự do. Chó Tây sống cuộc sống của một kẻ phục vụ.

   • Hugoluu says:

    Chó VN tự do nên tuổi thọ ngắn 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Ý bác là sống thế nào cũng được miễn sống lâu là tốt ? Hiểu rồi

   • Hu*Ngu* says:

    Hai Cù Nèo:”Mấy con chó nuôi kiểu Tây khổ quá nhể. Loài chó vốn thích chạy nhảy, tự do. Nay lại bị nhốt, bị đem đi cắt móng chân, bị cột dây dắt đi. Chó ở VN sướng hơn nhiều. Nó được sống một đời sống tự do. Chó Tây sống cuộc sống của một kẻ phục vụ.”

    —-
    Ai bảo anh như thế. Tôi phục vụ cho nàng chó của tôi chứ làm gì có chuyện nàng phục vụ tôi. Có muốn biết không, tôi kể cho nghe.
    Anh Hai Cù Nèo ngộ quá, có bà con, 2 đứa cháu rượu bên Mỹ mà chẳng biết gì về chuyện đế quốc USA. Ngay cả địa danh Chắc Cà Đao cũng làm tôi xém hiểu sai lầm nếu tôi không tự tìm tòi.

  • Hugoluu says:

   Một mâm “mộc tồn” cuối năm Dậu.

   • PV-Nhân says:

    * Thịt gì mà đen quá bác Hugoluu…?

    • Hugoluu says:

     Thưa cụ PV-Nhân !
     Thấy gia chủ giới thiệu là thịt con cầy,ăn thử thấy giống thịt con cừu vùng Địa Trung Hải.

  • A. Phong says:

   Người ta nói không nên ăn con gì mà mình có đặt tên.

 24. thi u says:

  Năm chó nên trên chó, dưới chó, … đâu cũng chó cả (Lời Nguyễn Công Trứ: “… Đúng là trên dưới, trong ngoài, lớn bé, tất cả đều là chó hết cả ạ”.

  Vậy phải giết con nào trước anh em ơi?

  • Hai Cù Nèo says:

   Con trong nhà của bác chứ con nào

  • HOA SỨ says:

   Chuyện có nên ăn thịt chó hay không đã trở thành một đề tài sôi nổi bàn luận trên BBC và một số blog ,tựu trung họ chia làm 2 phe như bác tổng trình bày ,nhưng kinh khủng là việc họ chỉ vì chuyện ăn thịt chó mà chửi nhau nặng nề ,lôi cả chính trị vào ,đặc biệt là phe không ăn thịt chó tự cho mình là văn minh ,là tiến bộ,biết yêu thương loài vật đáng yêu này ,họ xem nó như là bạn, một con thú cưng vì nó có đủ phẩm chất tốt đẹp …y như người ,họ thẳng tay miệt thị những người ăn thịt chó là man di mọi rợ ,tàn nhẫn ,vô đạo đức và họ cho rằng những tay trộm chó đáng bị tử hình ,nên dẫu có bị đánh hội đồng đến chết cũng không thương
   Riêng tôi thì tôi chả đứng về phía nào ,ai thích ăn gì thì cứ ăn ,luật sinh tồn có từ ngàn năm ,gia súc và gia cầm vốn đều là thú hoang được con người thuần hóa thành vật nuôi trong nhà nên có thêm chữ “gia ”,mục đích là để giúp đỡ con người trong một số công việc và cũng để khai thác chất đạm động vật để phục vụ con người ,Con gà thì báo thức ,mèo bắt chuột ,chó giữ nhà ,trâu kéo cày ,bò kéo xe ,ngựa voi thồ hàng đồng thời cũng là những chiến binh ,chim làm cảnh ,bồ câu đưa thư …ai nuôi con gì thì quý con đó ,tất thảy chúng đều có cái tình ,chả ai chui vào tim óc chúng để cân đong đo đếm rằng con chó thì tốt lành ,tình cảm hơn,gằn bó với con người nhiều hơn mấy con kia .Ở tầm quốc gia thì con trâu còn có đóng góp to lớn trong những quốc gia nông nghiệp ,con voi con ngựa còn có cả công trạng đối với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ .,Người nông dân chắc chắn sẽ yêu con trâu ,người chiến binh yêu con ngựa ,{nhhững tình cảm này thể hiện trong rất nhiều tác phẩm thơ ca ,hội họa ,âm nhạc ], người nuôi chó thì yêu con chó ,nhưng có lẽ dân phương tây thích chó hơn người Việt ,trong tiếng Việt từ ngàn xưa tôi ít thấy mỹ từ dành cho con chó, ngoài sự TRUNG THÀNH MÙ QUÁNG thì người ta gán cho chó đủ thứ xấu xa :ngu như cho ,đồ chó, ,thứ chó đẻ ,đểu chư chó ,tham như chó ,quân chó má …Vậy thì nó có bị lên thớt như mấy con trâu bò gà vịt là sự bình thường
   Theo Phật pháp mọi chúng sinh đều bình đẳng ,nếu không ăn thịt chó là đạo đức văn minh thì xin đừng sát sinh những con khác ,không ai cho phép con chó đứng trên sự bình đẳng của muôn loài ,kể cả loài người cũng vậy ,đừng mồm miệng dính đầy máu thịt những sinh vật khác mà cứ kêu gào lòng yêu thương loài chó nó rất phản cảm ,tôi thích câu này :”những người ăn chay kiến tạo hòa bình”

   • Mike says:

    Trên fb thì một số bạn của tôi lại bảo “Bắc Kỳ ăn thịt chó”. Rồi đứa tiếp theo lại “quy nạp” là vì Bắc kỳ là CS nên kết luận CS ăn thịt chó. Vậy mà cũng được like ầm ầm, vui.

    Đúng là dân Bắc ăn thịt chó nhiều nhất, nhưng bắc 54 cũng chạy CS thí mẹ luôn chứ phải CS mô. Dân miền Trung cũng ăn thịt chó. Dân Nam thì hồi xưa ít, sau này mới lây từ Bắc và Trung.

    Nay thì có lẽ ít ăn hơn hồi trước vì có nhiều thức ăn hơn và bọn trẻ có ảnh hưởng văn hoá tây phuơng hơn.

   • TungDao says:

    Theo TD, con người có thể ăn tất tần tật động vật có trên thế gian này từ khi có lửa.
    Nhưng tại VN, danh mục thực phẩm động vật không có thịt chó ngoài danh mục bị cấm như động vật hoang dã nằm trong sách đỏ.
    Như vậy thịt chó không bị cấm nếu được khai thác kinh doanh hoặc có phong tục, tập quán ăn thịt chó.
    Chó là vật nuôi trong gia đình. Với nhiều người, chó là người bạn thân thiết không thể thiếu vì vậy họ lên án việc ăn thịt chó. Một phạm trù đạo đức mà xã hội chấp nhận như một lệ làng đã tồn tại rất lâu đời tại VN.
    Vì vậy việc hỏi có nên ăn hoặc không ăn thịt chó sẽ có người nói có hoặc không là một chuyện bình thường.

    Dùng hình ảnh chó để ẩn dụ với con người cũng thuộc về văn hóa và đạo đức của người Việt mình. Nhưng ngôn ngữ diễn đạt nó có tính lịch sử. Nó phản ảnh người diễn đạt thuộc tầng lớp nào. Theo TD, người ví người với chó thuộc tầng lớp bình dân trong xã hội. Cũng là chuyện bình thường.

  • TM says:

   Đúng như chị Hoa Sứ nói, đề tài ăn thịt chó luôn gây ra bất đồng nặng nề gỮa hai “trường phái”, ít thấy có dung hòa rằng anh cũng đúng mà tôi cũng không sai.

   Người Tây phương đặc biệt quí mến chó mèo và không xem chúng là gia cầm nuôi để ăn thịt. Ừ thì mặc họ, không nên áp đặt đao lý của họ vào đời sống người Việt.

   Theo tôi nhận xét, có 3 nguồn cung cấp thịt chó cho thị trường ăn thịt chó tại VN:

   1. Tôi không biết có nhà ai nuôi một vài con chó để dành ngày đám giỗ hay ngày Tết thì mang ra làm thịt, như nuôi bầy gà bầy vịt hay con heo trong chuồng. Có thể có? Phần nhiều người ta nuôi chó để giữ nhà hay làm bạn. từ đó có cái tình quấn quit chủ tớ, vì quả thật chó khôn hơn những con vật khác.

   Một ngày nào đó, chủ nhà quyết định mang chó mình ra làm thịt, thì đó là quyền của họ. Có đau lòng chăng là những đứa trẻ trong nhà hàng ngày quyền luyến yêu thương con vật. Nhưng đó cũng là quyền của bậc cha mẹ, con trẻ không được cãi.

   2. Trường hợp thứ 2 là có những nhà nghèo gặp bữa túng quẩn phải mang bán con chó mà mình yêu thương để trang trải. Chị Dậu bán chó chuộc chồng, mẹ nhà văn Nguyễn Quang Lập bán chó để trả nợ khiến ông vừa khóc vừa lôi chó đến giao cho người mua, v.v. Chuyện tiểu thuyết hư cấu, nhưng rất có thể có thật trong đời thường. Trường hợp này thì chỉ thương xót cho người chủ, ai nỡ lên án, nhưng vẫn có điều gì đó không ổn. Và thị trường người túng thiếu bán chó của mình mà đau như cắt ruột không thể nào cung cấp đủ cho thị trường ăn nhậu thịt chó.

   3. Trường hợp thứ 3 là thuê người đi ăn trộm chó. Một con chó bắt được có giá trị kinh tế nhất định cho cửa hàng thịt chó, nhưng mất mát cho người chủ của chúng thì không đo đếm bằng hiện kim được. Và việc này rõ rang là phạm pháp và vô đạo đức.

   Vấn đề là xã hội VN chấp nhận ăn thịt chó (một số người), nhưng chưa có một mô hình kinh tế cho nhu cầu, không có thị trường cung cầu. Không có trại chó nuôi chó bán thịt như trại gà, trại heo, trại bò. Nguồn cung cấp thịt chó vá víu, tạm bợ không chính thức, vi phạm đến người khác gây ra bi kịch và bất đồng không giải quyết được.

   Có ai dám nhận lời thách đố: tôi ăn thịt chó nhưng sẽ không ăn thịt chó bị trộm, không ăn thịt chó của đứa bé đang khóc thét vì bị cha mẹ mang bán chó cưng? Tôi chỉ ăn thịt chó tôi nuôi để ăn thịt?

 25. Dove says:

  Nhân dịp năm mới chân thành tặng Lão Bà Bà một đóa hoa ban. Rất có thể nó là hậu duệ của những cây ban trắng mà Lão Bà Bà đã dày công chuyển từ Tây Bắc xa xôi về.

  Bỗng chợt nhớ ra rằng hồi học địa chất một giáo sư khả kính đã giảng về những loại cây mà màu sắc của hoa phụ thuộc vào điều kiện thổ nhưỡng. Một số mỏ của nước Nga đã được phát hiện ra nhờ mầu sắc đặc thù của hoa.

  Sau này lên Đà Lạt chơi lại được biết thêm rằng mầu sắc của hoa cẩm tú cầu rất nhậy cảm với đọ pH của đất. Nếu đất chua pH 7 hoa có màu tím hoặc hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

  Vậy, để trả lại mầu trắng cho hoa ban của Lão Bà Bà, ta có thể bắt đầu bằng cách đơn giản nhất, đó là nếu đi phát gạo cho trẻ em thì khi về Lão Bà Bà tiện thể chở theo khoảng 1 mét khối đất ở gốc cây ban trắng nguyên bản để thay đất cho mấy cây ban đã bị đổi mầu. Nếu thí nghiệm thành công và chưa có công bố khoa học nào thì sẽ tiến hành phân tích độ pH và một số chất vi lượng của thổ nhưỡng.

  • Dove says:

   Đính chính: Sau này lên Đà Lạt chơi lại được biết thêm rằng mầu sắc của hoa cẩm tú cầu rất nhậy cảm với đọ pH của đất. Nếu đất chua pH 8 hoa có mầu hồng. Tùy theo sở thích của người chơi mà ta trồng ở đất có độ pH khác nhau.

   Ghi chú: Mầu của cẩm tú cầu phụ thuộc độ pH chứ không phải do giống (ảnh Báo Mới)

   • Dove says:

    Hóa ra blog tự bỏ đi các dấu toán học nhỏ hơn và lớn hơn nên nội dung sai lệch hết.

   • TranVan says:

    Hoa, thật, giả lẫn lộn : loại hoa này, có thể làm bằng gỗ, suốt năm không tàn .

    Ai tinh mắt biết chọn đúng mặt, gửi vàng nha :


    LX15

   • says:

    Bác đọc chổ này bác sẽ trở thành expert chưa chắc các nhà trồng hoa tinh tú cầu (tên tiếng Anh là Hydrangea) ở Đà Lạt biết hết

    https://www.almanac.com/plant/hydrangea

    ” Acidic soils with a pH of less than 5.5 produce blue flowers; soils with a pH greater than 5.5 product pink flowers. White flowers are not affected by pH.”

    • Dove says:

     Lê thân mến, tôi đã viết đúng như thế, trừ trường hợp white flow nhưng ko dùng less hoặc greater mà dùng ký hiệu toán thế là blog của anh Cua tự biên tập lại thành ra hỏng bét.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Dove: Tôi từng trồng loại hoa này nhưng không hè biết đó là hoa Cẩm Tú.

 26. Dove says:

  Vừa sang nhà cụ nhạc chúc tết và ăn cỗ sáng mồng 1 về thì cụm thủy tiên trồng trên giá thể bằng xơ dừa để chơi tết đã bung ra nụ hoa đầu tiên. Như thế tự cho là khá giỏi.

  Đặt cụm thủy tiên ở hướng thủy của căn hộ, bên dưới bức tranh thuyền buồm được chép lại từ nguyên bản của họa sĩ Nga Aivazpvski.

  Một nghề và một thời để nhớ.

 27. CD@ says:

  – 8 tiếng đồng hổ nữa, sẽ bước qua ngày mới. Cách đây 39 năm (17-2-1979), Theo lệnh của chú lùn họ Đặng, hàng chục vạn quân xâm lược bành trướng TQ đã bất ngờ ào ạt tấn công VN trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía bắc. Xin phép và cảm ơn cho hiện đoạn trích này, để mọi người cùng nhớ lại 1 sự kiện “Răng cắn Môi ”, và 1 trong những kẻ tham gia “dây cho VN một bài học”, được Tập cận Bình tin dùng, cất nhắc, hiện đang là thượng tướng tổng tham mưu trường lien quân của PLA, :
  Lời dẫn của trích đoạn :
  (Đại tá Quách Hải Lượng tham gia quân đội năm 13 tuổi, đã qua nhiều trường lớp quân sự; Từng là Tiểu đoàn trưởng Bộ đội tên lửa; Từng là Tùy viên quân sự Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh ( 1981-1986)-thời điểm Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh làm Đại sứ…
  Những năm cuối cùng trong quân ngũ, Đại tá Quách Hải Lượng về Viện chiến lược, trở thành một chuyên gia về Trung Quốc…
  Sau đây blog Phạm Viết Đào đưa lại cuộc trò chuyện với ông được ghi lại vào thời điểm tháng 6/2012; Một năm sau thì ông qua đời vì bạo bệnh)
  ————————-

  “Hôm 16/2/1979 tôi được giao phổ biến phương án tác chiến cho các đồng chí Sư đoàn trưởng và lãnh đạo quân đoàn thì nhận được lệnh của Đại tướng Văn Tiến Dũng hạ lệnh báo động xuống cấp 2.
  Đồng chí Nguyễn Xuân Mậu, chính ủy Quân chủng lúc bấy giờ bảo tôi: Phổ biến cho anh em để anh em chấp hành. Tôi trả lời: Nhân danh Trưởng Phóng tác chiến Quân chủng phòng không, tôi không phổ biến, không chấp hành lệnh này của Đại tướng Văn Tiến Dũng…
  Lệnh của Đại tướng anh không chấp hành không được. Anh phải làn thế nào chứ ! Tôi trả lời đồng chí Nguyễn Xuân Mậu: Báo cáo anh, những sân bay của Trung Quốc cách ta có 7 phút bay, nếu ta cho Quân chủng hạ cấp báo động thì không chống kịp Trung Quốc. Với tư cách Trưởng Phòng tác chiến, tôi không chấp hành.
  Đồng chí Mậu bảo tôi hỏi lên Cục Tác chiến, mấy anh em trực ban trên đó đều là bạn cũ…nói: Mày có chấp hành lệnh của Đại tướng không ? Tôi trả lời không chấp hành. Tôi đề nghị cho gặp Đại tướng Văn Tiến Dũng…
  Tội được báo lại: Đại tướng hạ lệnh xong đi Cămpuchia rồi.Tôi sững sờ ! Tại sao hạ mộ cái lệnh ghê gớm như thế xong bỏ đi Cămpuchia. Tôi không gặp được ai để khiếu nại…

  Phó chủ nhiệm chính trị Quân chủng sang gặp tôi, anh Phạm Hồng Liên bảo tôi: ông Lượng ơi, ông phải viết cái lệnh cho anh em nghỉ ngơi chứ, để tôi cho anh me đi phép. Bên kia anh Đào Đình Luyện đã cho anh em phi công đi phép rồi. Tôi trả lời: kệ anh Luyện…Ta không về cấp 2, phải sẵn sáng chiến đấu.
  Đồng chí Nguyễn Xuân Mậu là một người chín chắn, kin kẽ nói: Thôi, Lượng nói miệng với anh em không được viết thành lệnh, tình hình như thế nên cho anh em nghỉ ngơi tại trận địa…
  Đó là buổi chiều 16/2/1979. Sáng hôm sau khi Trung Quốc tấn công trên toàn tuyến, đồng chí Chính ủy Nguyễn Xuân Mậu và Tư lệnh Hoàng Văn Khánh đi khoe với toàn quân: Chỉ có Quân chủng Phòng không không về cấp 2…
  Trong lòng tôi vẫn còn thắc mắc cho tới tận bây giờ, tại sao đồng chí Văn Tiến Dũng hạ lệnh rút báo động xuống cấp 2 xong lại đi Cămpuchia ngay ? Trước đó mấy tháng, tất cả súng ống phát cho quân du kích, bộ đội địa phương bị thu hồi về cất kho, cái đó tôi chưa được giải đáp?”
  ———————
  Đại tá Quách hải Lương đã ra đi, vẫn còn mang theo câu hỏi tại sao..? và còn hàng triêu, triêu người cũng mang theo bên mình câu hỏi “Tại Sao”…mà KHÔNG CÓ AI TRẢ LỜI…?!

  • CD@ says:

   ghi chú : trong đoạn “phó chủ nhiêm chính tri quân chủng…, để tôi cho anh me đi phép…”, từ em bị gõ thành me, vậy xin đọc lại là “cho anh EM đi phép”. ( lỗi này k của Cu-Li khuân vác…!) 🙂

 28. TranVan says:

  Đầu năm, lấy hên, tôi dự tính sẽ mang tấm hình này đi dự thi vì đề tài năm nay là “chợ búa” . Hy vọng sẽ lại được giải thưởng (như những năm qua) :


  Chợ cá tại Tokyo

  • TranVan says:

   Chuyện lạ đầu năm : lá đẹp hơn hoa ?


   (Sony NEX5N)

  • krok says:

   Chợ Tsukiji? giờ mới để ý cá để nằm thẳng trên sàn, người Nhật chắc giữ cái sàn vô cùng sạch?

   • TranVan says:

    Tsukiji : chợ bán sĩ, chợ cá lớn nhất thế giới

    Chợ cá (Japan), bán lẻ, cũng gần đó , cá không để trên sàn xi-măng nữa :


    Panasonic LX3

   • krok says:

    Merci beaucoup monsieur TranVan!

 29. CD@ says:

  – Lượm lăt :
  Táo quân 2017 :
  “Nghèo cho nó khinh, Giầu cho nó ghét, Thông minh cho nó Tiêu diệt “
  Táo quân 2018 :
  “Bơi vi chúng mình cùng chung một nhóm, nhóm chúng mình có chung một lợi ích, nên chúng mình phải sát cánh bên nhau”
  “Bi kịch của người khôn là ở với một lũ ngu”
  “Cầm tiền thì sợ tiền rơi, Cầm tờ A4 đời đời ấm no “
  “Ghế là thứ quan trọng nhất, các thứ khác có hay không không quan trọng .”
  ——————–
  🙂 🙂 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Đít quan trọng nhất, kế đó là ghế.
   Có đít mà không có ghế thì làm việc gì cũng khó
   Nhưng nếu không có đít thì có vạn cái ghế cũng chẳng xài được

 30. Hai Cù Nèo says:

 31. CD@ says:

  – xin phép và cảm ơn cho hiện. Lượm lặt :
  —————–
  “Khoảng năm 2012 khi lên Hà Giang trong một hoạt động tình nguyện do bạn bè tự tổ chức, tôi gặp một em bé H’mông 8 tuổi. Em nói không thể đứng cho tôi chụp ảnh được vì phải đi bẻ ngô, mèn mén nhà em hết rồi. Tìm hiểu thêm, tôi mới biết người dân ở đây chỉ ước một ngày được ăn 2 bữa mèn mén, đi chân trần, mặc quần rách… Quay lại công việc của mình, tôi cũng chứng kiến nhiều doanh nghiệp có trình độ, có vốn, khát khao kinh doanh nhưng phải đến xin xỏ, chầu chực… Tôi thấy có gì đó bất nhẫn quá. Nhiều câu chuyện khác mà tôi chứng kiến khiến tôi nghĩ rằng, không có lý do gì có thể ngăn cản các yếu tố tiến bộ. Tôi thực sự rất bức bối khi chứng kiến một nền kinh tế với quy mô 90 triệu dân như chúng ta, có điều kiện rất thuận lợi về ổn định chính trị, đối ngoại… nhưng vẫn không vươn mình lên được. Trước hiện thực đấy, tôi quyết định mình không nói chính trị suông nữa, đất nước và người dân cần những người đang giữ những cương vị như tôi phải hành động.” ( Trần tuần Anh, bt bộ CT).
  (https://thanhnien.vn/thoi-su/chuyen-chua-tung-co-o-bo-cong-thuong-930071.html)
  Ông đương kim BT Bộ Công Thương, con trai của ô. cựu CT nước, mong rằng, ô. sẽ đi nhiểu hơn, tiếp xúc nhiêu hơn với cuộc sống thật, thay vì những cuộc họp triên mien mà vô bô- biểu hiên của tệ quan lieu- bàn giấy- “chính trị suông”, và mong Ô. thực sự kiên quyết trước những cách làm việc “à-ơi” của những kẻ “co sỏi, sạn trong đầu” đang bao vây quanh ông..…, chỉ xin mong 1 điều nho nhỏ : các cơ quan thương vụ VN sẽ thực sự là cầu nối và nới giúp DN VN khi gập khó khăn tiếp cận với thị trường thế giới, thay vì “mua vây cá ở chợ vể đem lên nóc nhà phơi- để dùng. dần…” ! 🙂

 32. thi u says:

  Xin cho hiện lời “ăn ốc phải đổ vỏ”:

  Sống ở trên đời biết miếng dồi chó
  Mai này đến đó (đường, niết bàn) biết có hay không
  Đất (Trời) sinh voi, lại Trời sinh cỏ
  Cỏ để nuôi voi phận định rõ ràng
  Múa gậy khắp phương đến thời đếm kiến
  Xuân đến xuân đi, kiến vẫn đầy đàn
  Mới hay làm người phải răn mình trước
  Cứ đi răn người đến nước người “răn”
  Thế sự bềnh bồng bất công nào có
  Ăn rồi phải trả “gậy ông đập ông”
  Từ Hải khi xưa xoay trời đạp đất
  Thế sự xoay vần chết đứng như trồng
  Từ Hải khi xưa rơi vào trúng kế
  Kẻ mạnh thời nay trúng kế hại mình
  Bao việc mình làm mấy ai rõ hết
  Nhưng bàn tay nào che nổi mặt trời
  Bao việc mình làm chỉ mình rõ hết
  Hãy lường trước đi! Đếm kiến do mình
  Khóc đời bạc tình nước mắt cá sấu
  Van xin nào được, họ cũng như mình
  Mình nào tha ai, ai tha mình được
  Phải tha người trước mới được người tha
  Khinh đời đời khinh ở đời luôn vậy
  Khi làm điều ác trước nhất hại mình
  Người kia chịu họa, chẳng khóc mà khinh
  Sợ trời phải hiểu: trước nhất sợ mình
  Mình chẳng là trời sao mà phải sợ
  Sợ mình làm sai, trời phạt ngục hình
  Từ thuở mười ba U này nghĩ vậy
  Dạy người thì dễ, khó chỉ răn mình
  Vừa lúc bình binh đà vương điều ác
  Thì giữ làm sao thiện đến cuối ngày
  Cuộc đời khó giữ như nắm bàn tay
  Vừa nắm buông ngay để mà gãi ngứa
  Hỏi sao mà ngứa do “ăn mặn” thôi
  Tiên trách mình đã đừng trách ông trời
  Mình làm mình chịu đếm kiến hết đời!!!

 33. CD@ says:

  – khai “gõ”, iem chúc tất cả mạnh giỏi, thực hiên “đoàn kết – nhất trí” như những gì mình nghĩ , không gõ ra (?!) ( lời chúc của chủ blog nằm trong entry trước !).
  – iem xin phép hỏi “thiếu thông minh” tý tẹo : Tại sao lại có “chọi Trâu”, chọi tràn lan, chọi đến “toi” ngay cả chủ Trâu, hội thảo đủ “trì tuê” từ thấp đến cao, ra lệnh ngừng, rồi lại tiếp tục…điển hình là chọi Trâu ở xứ “không hơn Đồ Nhà” (?). Còn Tuất, đánh nhau kịch liệt, cắn xe tơi bời, mà không “chọi Tuất”, chỉ có “Thi chạy” ( gọi theo kiểu thời thượn 4.0 là “Dog running” !). Điển hình là trường đua ở Vũng Tầu. “Chọi Tuất” mới hay, mà sẽ chẳng bao giờ có chuyện “chủ Tuất” bị “die”, bản năng của “Tuất” rất thích hợp để Chọi, đặc biệt khi phải “đấu tranh đây là trận cuối cùng”, với mấy khúc xương dính nhiểu thịt, thơm lừng, còn tỏa khói, vừa được ném ra từ nồi nước lẩu béo ngậy …?!
  – “sống ở trên đời- ĂN MIẾNG DỒI TUẤT”..? bác nào hiểu biết sâu rộng “đổng – tây-kim-cổ”, cho thông tin về hoàn cảnh và xuất xứ ra đời của câu nói này.
  – Loài “Khuyển “( tức Tuất) có cấu tạo của mũi và toàn thê cơ quan “ngửi” rất “đỉnh cao”, vì thê, đươc con người dùng trong việc “hít-ngửi” cho việc kiêm tra các hành lý tại “cảng hàng không”. ( phát hiên chất nổ, vũ khí, ma túy…). Cổ nhân bảo “Ăn gì Bổ Nấy”, nhưng tại sao cái Mũi Khuyển lại không có giá “ngất ngưởng” trên các sạp hàng “Cầy Tơ” ? “Siêu tác dụng” của bộ ngửi của Tuất cung được “ẩn dụ” để chỉ Ai đó khi được kêu bằng “Chó săn”..!
  Nào, xin nâng cốc, cụng ly tới đấy, mừng “xuân Khuyển” ! 🙂

 34. Hai Cù Nèo says:

  Nói gì thì nói, thịt chó rất ngon. Xin hết ạ

  • TranVan says:

   Hồi nhỏ tôi đã “nếm” thử có một miếng gan thôi, thế mà sau đó, suốt đời hễ gặp chú chó nào là hình như bị xem là đồng loại hay đồng bọn : gầm gừ, liếc mắt đưa tình, hay lại gần hửi hửi , đủ mọi kiểu .

   TB : có điều lạ là tôi có quen một chú chó con , nhà của một người bạn nuôi. Thỉnh thoảng tôi có mua và mang lại cho chú một món đồ chơi .

   Hễ hôm nào tôi đến thăm, có đồ chơi mới, dù tôi dấu kỹ trong túi áo, chú ta cũng biết , nhẩy cao lên tìm .

   Hôm nào đoán tôi sẽ đến , chú ta mang đồ chơi ra để gần cửa ra vào chờ đợi , đôi khi chú đứng ngóng nhìn qua cửa sổ .

 35. Hai Cù Nèo says:

  Đầu năm con cầy, chúc còm sĩ hang cua khỏe mạnh, sống dai, cãi dài.
  Tui chỉ có một ước muốn là các còm sĩ sẽ bớt chính trị hoá các cuộc tranh luận đi mà chuyên tâm hơn vào chuyện đời để làm sao ai cũng vui hơn. Xin đừng chỉ trích qua lại, chỉ tay đổ lỗi nữa. Quá khứ là một bài học đủ thấm rồi. Chắc không ai cần nhắc lại để trách nhau đâu. CHẳng mấy người trong hang này có trách nhiệm với những gì đã xảy ra. Vậy nên suốt năm hãy đối xử tử tế với nhau như những ngày tết.
  Bảo trọng

 36. Hai Cù Nèo says:

  Khai bát đầu năm, tui làm một lát bánh tét với miếng thịt Hợi kho hột vịt. Chút nữa mấy chiến hữu tới là chơi mâm thịt Dậu và rượu Tỵ cho đã cái coi

 37. krok says:

  Sáng tạo: Tự do và trí tuệ

  15/02/2018 08:00 – Lê Ngọc Trà

  Chưa bao giờ chữ sáng tạo được nhắc đến nhiều như hiện nay. Có lẽ vì chưa bao giờ nhu cầu về sáng tạo cũng như đòi hỏi phải giải phóng sự sáng tạo lại bức bách như hiện nay. Không phải chỉ do sự cám dỗ và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mà gần gũi trước mắt nhất là cảm giác về sự tụt hậu của đất nước. Nhưng sáng tạo không phải do ý chí mà có được, càng không phải là một phong trào, một khẩu hiệu. Sáng tạo đòi hỏi trước hết phải có một nền tảng. Nền tảng đó là gì? Đó là TỰ DO và TRÍ TUỆ.

 38. Hiệu Minh says:

  Đường vắng ngày Tết

 39. Việt says:

  Khai bút đầu xuân.

  Năm mới xin kính chúc chủ Blog, cùng tất cả bạn đọc luôn tràn đầy: sức khỏe, may mắn, hạnh phúc. Vạn sự như ý!

 40. krok says:

  Hu hu nhắm mắt tem, đến khi đọc thì ôi thôi.
  Cụ Cua viết bài này không có quan điểm, thiếu lập trường như cua không càng.
  Tôi đã bị trộm mất chú chó thân thiết, đó là tội chung của những kẻ nhắm mắt ăn thịt chó như cua.
  Đả đảo, đả đảo những kẻ trộm và ăn thịt chó!

 41. krok says:

  Tem Tuất

%d bloggers like this: