Góc nhìn của dân IT về TT Phan Văn Khải

Mid-Term CG ở ks Morin, Huế. 1998. Ảnh tư liệu Cua Times

Nhớ mãi lần TT Khải sang thăm Mỹ, găp TT Bush phải dùng phao. Ngồi trong World Bank (WB) cách Nhà Trắng đúng một phố, xem CNN mà mình xấu hổ. Chiều đó TT gặp bà con trong SQ, TT mệt do trái giờ không thể nói được, PTT Vũ Khoan phải chữa cháy.

Dù vụ phao ấy nhưng tôi luôn ấn tượng tốt với TT Khải để lại những dấu ấn quan trọng thời hội nhập sau khi Mỹ bỏ cấm vận, phía ta đang tập bơi ra biển với nghi ngờ diễn biến hòa bình.

Làm cho WB gần 20 năm cũng mấy lần gặp ông trong khoảng cách…vài mét. Nghe tin ông ốm nặng, tôi viết đôi dòng và mong ông qua khỏi.

Năm ngoái đi châm cứu ở viện của bác sỹ Tài Thu gặp bác Trần Xuân Giá đưa bà xã đi khám bệnh. Mình ra làm quen và bảo, em làm ở WB, hay nhìn thấy bác trong các hội thảo, trên tivi. Giờ bác ra sao. Bác Giá cảm động vì có người hỏi thăm.

Chuyện trò một lúc, bác hỏi, cậu làm chi ở WB. Dạ em IT chả liên quan gì đến kinh tế vĩ mô hay vi mô, toàn ngồi xó nghe lỏm. Dạo này em hưu rồi. A, thế thì giống anh. Rồi nói chuyện mãi không dứt ra được.

Mình thẽ thọt bảo, hồi anh bị sự cố, em có viết một bài về cầm ô che cho anh đấy. Em có blog là Hiệu Minh. A, hóa ra mày là thằng Hiệu Minh. Thế thì quá vui vì bác hay đọc qua anh Basam. Hẹn nhau cả năm đi café tán chuyện mà chả có khi nào. Hỏi bác Giá về TT Phan Văn Khải chắc chắn biết nhiều vì hai người cùng thời. Kiểu này phải gọi điện.

Năm 1995, anh Cua vào WB với chân IT chạy việc vặt, từ anh admin đến cô thư ký sai mình nhoay nhoáy, mang cho tớ cái ổ cắm, PC em lại treo máy do virus. Buồn cười là ổ mạng đặt tên theo chữ cái M, N, L. Các em chân dài chưa chồng cứ eo éo, anh Cua ơi, ổ Lờ (L) của em hỏng rồi. Tới nơi, hỏi “L em” vẫn bình thường mà. Hóa ra nàng không biết “xoạc” cái Windows Explorer ra để xem ổ L của mình.

IT Cua hay đi “điếu đóm” cho các hội nghị tư vấn (CG – Consultative Group Meeting) giữa kỳ và thường niên của WB. Công việc chẳng có gì, lắp máy tính nối vào máy chiếu, kiểm tra hệ thống dịch, loa đài là xong việc. Thấy sự cố thì chui gầm bàn cùng đám kỹ thuật viên, liếc giầy của quan ta, quan tây cũng biết đâu là đẳng cấp.

“Điếu đóm bưng bê” có cái hay riêng. Hệ thống chạy tốt rồi, mình ngồi nghe Thủ tướng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, các đại sứ phát biểu, biết nhiều thứ ra trò. Blog này có nhiều thông tin là do anh Cua rỗi việc và cũng hay để ý “người ta” chém gió.

Tháng 6-1998, phối hợp với Bộ KHĐT, WB chuẩn bị cho cuộc họp giữa kỳ của các nhà tài trợ quốc tế với sự tham dự lần đầu tiên của TT Khải trong khách sạn Morin tại Huế. Đối tác của WB là Bộ trưởng Trần Xuân Giá, một ngôi sao rất nổi khi đó.

Hội nghị tổ chức trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang bị cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực đe dọa trầm trọng, đói nghèo cùng cực của 3.6 triệu người ở 1700 xã, muốn ra nhập WTO, nên rất cần sự ủng hộ của quốc tế. Tổ chức CG ở miền Trung vì muốn những người tham dự được mắt thấy tai nghe với thực tế còn rất nghèo và cần sự trợ giúp.

Tuy vào VN năm 1994, nhưng WB chính thức có dự án lớn từ năm 1997-1998 khi TT Khải nhậm chức và anh Andrew Steer sang làm Giám đốc. Việc khai thác những kiến thức quốc tế về phát triển cho VN phụ thuộc vào CP của TT Khải, bác Giá bên Đầu tư, và đối tác WB.

Việc tổ chức CG ở đâu rất quan trọng vì các nhà đầu tư cần biết rõ nơi nào cần tiền, hồi đó internet chưa có. Bộ trưởng Giá, vốn là người Huế gốc, đạo diễn vụ này. Các nhà tài trợ là các quan chức đại diện cho chính phủ, đại sứ các nước, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và các doanh nhân tầm cỡ quốc tế, có dịp thăm những dự án, cơ sở có tiềm năng đầu tư của miền trung trong đó có Thừa Thiên – Huế, kể cả nhà thuyền nghèo trên sông Hương.

Lần đầu tiên đó, Thủ tướng VN tham gia được các nhà tài trợ đón nhận như một tín hiệu tốt lành trong chính sách cởi mở của Việt Nam, ông đến nghe trực tiếp các ý kiến. Trong cuộc họp, các vị trong đoàn phục TT Khải nghe và ghi chép rất chi tiết, sau đó trả lời rành mạch, đâu vào đó, không cần phao. Vì thế tôi vô cùng ngạc nhiên khi ông vào Nhà Trắng phải dùng tờ giấy gấp 4 trước mặt TT Bush.

Phía tài trợ kêu ca VN chậm trong giải ngân, Thủ tướng trả lời, do VN còn nhiều hạn chế về mặt cán bộ, chưa đủ trình độ để quản lý dự án quốc tế lớn. Và ông đề nghị WB giúp xây dựng đội ngũ thì mới mong tiền tài trợ được sử dụng tốt. Quả bóng được đá lại nhẹ nhàng.

Sau này, anh Andrew Steer, Giám đốc WB, kể lại, anh theo dõi rất kỹ Thủ tướng ghi chép hay nhờ thư ký, hoặc hỏi tư vấn bác Giá. Thật không ngờ, TT tự trả lời mà không cần hỏi ai.

Những năm 1997-2002, WB cùng bên chính phủ đã tạo được một hình ảnh WB là người bạn đồng hành đáng tin cậy của Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế xã hội hơn một thập kỷ sau đó. Khá nhiều chính sách cải tổ nền kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đặt nền móng đổi mới kinh tế, xã hội cho nhiều năm sau, có công lao không nhỏ của TT Khải và bác Giá hợp tác với WB.

Mình nhớ nhóm chính sách phát triển trụ cột cho Việt Nam liên quan tới 6 vấn đề nan giải và mang tầm xuyên thế kỷ (1) Quản lý kinh tế vĩ mô; (2) Cạnh tranh, ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước và cải cách cơ cấu; (3) Phát triển nông nghiệp và nông thôn; (4) Xây dựng cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực; (5) Quản trị, minh bạch và tham dự của người dân; (6) Phân cấp và thực hiện các nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA).

Dường như 6 trụ cột này vẫn còn nguyên giá trị dù sau này có giảm đi 5, 4 rồi 3 trụ. Nhiều người hối tiếc những năm cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, thời của TT Khải, một nhà kỹ trị, không phải là không có lý.

Từ khi TT Khải về vui thú điền viên thì mọi chuyện đã thay đổi theo ẩn số X đôi lúc tới chóng mặt, có người phải mãn nhiệm mới định sống tử tế. Đánh giá tốt hay xấu tùy theo bạn đang đồng hành cùng với ai, ở nhóm lợi ích nào. Xin nhường lời cho các còm sỹ.

Hôm gặp bác Giá, tôi có nói, thời WB của Andrew Steer, bác Giá và TT Khải đã làm được rất nhiều về chính sách vĩ mô, tư nhân hóa, cổ phần hóa, tạo nền móng cho nhiều năm sau.

Tôi định nói thêm rằng, vì đúng hướng nên anh IT chui gầm bàn, chữa ổ L cho các cô thư ký, cũng nhìn ra đâu là ánh sáng lấp lóe cuối đường hầm.

HM. 23-2-2018

230 Responses to Góc nhìn của dân IT về TT Phan Văn Khải

 1. 3135adam says:

  Theo hồi ký của thứ trưởng ngoại giao Trần Quang Cơ thì “Thỏa thuận Thành Đô ” có nội dung đại loại như cụ VA nói ở trên. Hệ lụy của nó còn kéo dài tới giờ đây đối với Việt Nam chính là sự quy lụy,thần phục Trung Quốc của lảnh đạo đảng CSVN thời bấy giờ là Nguyễn văn Linh Đổ Mười ,Lê đức Anh….nhằm tìm chổ dựa cho sự tồn tại của chế độ ,sau khi Liên xô và các nước Cộng Sản Đông Âu tan rã. Hồi ký cũng nêu rõ Trung Quốc không có ý định nối lại bang giao nên họ lợi dụng sự cầu mong này của phía Việt Nam để buột Việt Nam chấp nhận một số yêu sách có lợi cho Khơ me đỏ và bất lợi chính phủ Hunsen,do Việt Nam dựng lên. Còn điều gì bí mật mà ông Cơ không tiện nói ra, buột người ta nghi ngờ lảnh đạo Việt Nam phải nhượng bộ những yêu sách nào đó có tính can thiệp lâu dài vào nội tình Đảng,nhà nước Việt Nam ? Minh chứng cho điều này khi lính Trung Quốc đánh chiếm một số đảo ở Trường Sa năm 1983 thì người ta đồn rằng lảnh đạo đảng CSVN đã ra lịnh không được kháng cự lại ? Và trong suốt thời gian dài lảnh đạo đất nước Nguyễn văn Linh,Đổ Mười Lê Đức Anh, nay đến lượt Nguyễn Phú Trọng đều có dấu hiệu thần phục Trung Quốc . Vì sao ?

 2. phongnguyen says:

  Câu hỏi hay nhất trong entry này:

  TC Bình says:
  26/02/2018 at 2:09 pm
  Thưa bác Dove, nhà em, và chắc cũng có rất nhiều người khác, có thắc là Hội nghị Thành Đô ích nước lợi dân như (lời của bác) thế thì tại sao đảng ta lại không phổ biến rộng rãi nội dung cho toàn dân biết để trước là vui mừng, sau là càng thấy được sự quang vinh-vĩ đại của đảng để còn ca tụng?
  Hay là đảng ta sợ “dân trí thấp” không hiểu được, phải để bọn Hoàn Cầu thời báo khua chiêng gõ mõ khoe khoang về vụ này thì dân ta mới hiểu được ?!

  12 0 Đánh giá comment
  Reply

  • VA says:

   Thỏa thuận ấy liên quan đến Campuchia, đến số phận của Khơ me đỏ, đến chấm dứt chiến tranh trên biên giới phía bắc. Liên quan đến lợi ích nước thứ 3, 1 điều tế nhị trong ngoại giao vì vậy không cần phải công bố công khai.
   Thực tế cuộc đấu với TQ gần 30 năm cho thấy thực chất quan hệ giữa VN- TQ là thế nào, chỉ có “dân trí thấp” mới tin vào điều nhảm nhí và đặt câu hỏi đúng tầm như vậy.
   Nếu có lợi cho TQ thì họ đã công bố từ lâu rồi, chính vì chẳng có cái khỉ gì nên họ để hư hư thực thực như vậy cho các “dân trí thấp” mống lên.

  • VA says:

   Theo như cụ người nhà từng làm bên lịch sử QĐ cho biết, thỏa thuận ấy chẳng có văn bản nào cả, chỉ là thỏa thuận miệng. TQ không công bố vì họ không muốn thiên hạ có bằng chứng họ dính líu tới Khơ me đỏ.
   VN không công bố vì yêu cầu giữ kín của TQ và cả vì sự nhượng bộ KM đỏ.
   Lý do dẫn đến thỏa thuân:
   + Thời điểm ấy KM Đỏ bê bối, nội bộ bắn giết nhau ko còn đủ sức chọi với quân chính phủ, đã trở thành gánh nặng cho TQ và cả nguy cơ TQ có thể bị mất mặt.
   + Sau sự kiện Thiên An Môn, TQ bị Mỹ cạnh mặt, TQ ko muốn Mỹ à ơi với VN.
   + Nhiệm vụ dương đông kích tây và làm chảy máu VN trên biên giới đã hoàn thành sau khi đã đứng vững 1 chân ở Trường Sa. Dàn hòa với VN để tính kế khác.
   + Liên Xô tan rã khiến VN mất chỗ dựa, mất nguồn viện trợ. Buộc phải chấp nhận buông Campuchia trên cơ sở tính toán rằng KM đỏ cũng ko thể thọ được lâu khi thiếu nguồn viện trợ của TQ qua đường Thái Lan và tính toán này hoàn toàn đúng đắn.
   + Cấm vận làm cho VN bị kiệt quệ, rút khỏi Camp là điều kiện xóa bỏ cấm vận. Muốn rút thì phải thỏa thuận với TQ để KM đỏ ko thể mạnh trở lại.
   Thỏa thuận đi đêm như thế thì công bố làm cái … khỉ gì 😀

   • Vu Khoa says:

    Làm sao ông VA này biết nhiều chuyện bí mật quá, trong khi hội nghị Thành Đô được dấu kín cho đến giờ. Tôi nghĩ VA it ra cũng là một thành viên BCT hay trong ban Bí thư chăng?
    Hèn chi bảo vệ Đảng dử. Đúng là bảo hoàng hơn Vua.

    • VA says:

     Không công bố với Bí mật và Giấu kín là 3 phạm trù khác nhau, Vũ Khoa nên động não thêm 1 tý.
     VK định tấn công cá nhân à, thế là xấu chơi đấy. dử hay dữ

 3. khachviengtham says:

  Các vị còm sỹ cãi nhau buồn cười thật. Buồn cười vì có vẻ các vị đều có học vấn và bằng cấp khá cao.

  Về góc độ tâm lý, xin góp ý với các vị là: những người tỏ ra hung hăng, thích gây gổ và mạt sát kẻ khác, họ rất sợ một thứ vũ khí – cách đối xử rất đơn giản : hãy phớt lờ- ignore xem như anh ta không hiện diện/không cồng ở đó. Họ sợ sự ghẻ lạnh của xung quanh bởi, thực chất những người hung hăng là rất háo danh và thích gây sự để tỏ rõ cái tôi rất to của họ. Nhưng sâu thẳm bên trong họ không thực sự tự tin vào cái ngã của họ lắm đâu.

  • phongnguyen says:

   Bởi vì họ có một cục tự ái to cực kỳ, không bao giờ tự nhận sai. Đúng, cách hay nhất là lơ họ đi, cãi làm gì chỉ mất thời gian.

   Cứ nhìn lại đi, gần 5 năm, tôi thấy các vị vẫn cứ mãi tranh luận một số vấn đề mà chẳng đi tới đâu…

 4. Aubergine says:

  Khi viết về cuộc thảm sát ở Huế, trong đó gồm cái chết của 4 người Đức, tôi có ý giúp chính phủ VN hắn gắn những sự đau thương do phe thắng cuộc gây ra ở Huế và Nam Việt Nam.

  Chính phủ đâu mất gì khi xin lỗi các gia đình nạn nhân. Làm như vậy, dân miền Nam có thể tha thứ và quên thảm kịch xảy ra năm Mậu Thân và những vụ thảm sát khác. Theo tôi, chính phủ nên tỏ ra rộng lượng với bên thua cuộc. Tại sao đến giờ này, sau 44 năm, vẫn khoe khoang thành tích đi giết người anh em mình? Bây giờ còn lu loa đổ cho CIA giết các bs Đức.

  Một khi phe thắng cuộc thành thật xin lỗi, Việt kiều sẽ đổ tiền về giúp nước. Người Mỹ gốc Do Thái mỗi năm gửi 5 tỉ đô về Israel. Người Mỹ gốc Việt có thể làm như vậy.

  • Hai Cù Nèo says:

   “Người Mỹ gốc Do Thái mỗi năm gửi 5 tỉ đô về Israel”

   Hình như người Việt gởi về đã hơn xa số này 🙂

   • PV-Nhân says:

    * Cậu Hai nói đúng…Trước 1975, tôi từng bao trận nhậu ở Cà Mau…

   • Aubergine says:

    nguoi Viet gui bao nhieu the?

    • PV-Nhân says:

     * Sao Cà Tím ngây thơ đến vậy. Người Việt gửi khoảng 12 tỷ USD hàng năm…

    • VA says:

     Chiều ngược lại là bao nhiêu cụ Phùng, bao nhiêu là tiền đầu tư, rửa tiền? ko kể tiền của quan tham. Chăc cụ ko thể biết được, vậy khi chưa đủ thông tin thì tốt nhất là đừng vội kết luận gì.

  • Dove says:

   Để Hà Nội làm việc đó thì Washington – được xem là văn minh hơn, phải xin lỗi về cái chết do họ gây ra ở khắp nơi trên thế giới cũng như những cái chết do bọn mống (được gọi mỹ miều là nhà hoạt động) mà họ tạo ra trên cơ sở CN chống cộng, dân tộc cực đoan và ủng hộ bằng can thiệp bầu cử, tiền bạc và vũ khí.

   Để đưa ra ví dụ đối xứng, tôi lại chưng ra vụ người đàn bà áo đen Mỹ Lai

   Và đây là lời khai của phóng viên Jay Robert:

   “Người phụ nữ lớn tuổi trong ảnh trông rất đau khổ vì bà đã cố gắng để bảo vệ cô gái khỏi cơn cuồng dâm của đám lính Mỹ. Roberts nói rằng người phụ nữ này, người mà anh nghĩ là mẹ cô gái, đã cố gắng “cắn, đá, cào cấu và chống lại. Chỉ đến khi nhận ra sự có mặt của phóng viên, đám lính mới chịu dừng hành vi thú tính”

   Còn Haeberle đã nhớ lại:

   “tôi nghe thấy tiếng súng máy M-60, và khi chúng tôi quay trở lại, tất cả phụ nữ và trẻ em đều đã chết.”

   Chỉ riêng vụ rất nhỏ này thôi thì số người thiệt mạng và mức độ man rợ đã gấp đôi vụ bác sĩ Đức mà thật ra chưa có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào.

   Ngoài ra Washington còn phải xin lỗi cả nhận loại với tư cách là một thể chế với “miệng phật”: không xâm lược và bụng “bồ dao găm” chiếm nước người thông qua mống Mỹ.

   Đối với VN lời xin lỗi đó trực tiếp liên quan đến Đệ nhị CH của ông sáu Thiệu – một creature (tạo vật) chẳng giống ai.

   Một khi Washington chưa có động thái thích hợp thì đối với cá nhân tôi, lời xin lỗi của CP Việt Nam được xem là một phát súng đê tiện bắn vào lịch sử và một hanh động phản bội lại dân tộc một cách đê hèn.

   Nếu đặt điều kiện về số tiền kiều hối thì chị Aubergine cứ việc vận động Việt Kiều đừng gửi về.

   • PV-Nhân says:

    * Cụ Dove: Cụ có học hàm Tiến sĩ. Đảng viên cộng sản… Cụ nên nhớ con bò sang Nga, cũng thành Tiến sĩ.
    Cụ Khinh thế ngạo vật…
    Nhưng éo le thay , thời thế xoay vần, con gái cụ đang du học tại Mỹ, North- Carolina University…Cụ lý giải ra sao chuyện này???
    * Vì cụ khích bác nên tôi viết điều này…

    • VA says:

     Lại tấn công cá nhân rồi và rất ít học. Câu ấy cụ nên hỏi Diêm Vương đi ạ.

    • phù sa says:

     Thỉnh thoảng cụ hay viết mấy còm kiểu như “giấy vắn tình dài” thoạt nghe rất mùi mẫn nhưng đọc mấy còm kiểu như thế này là hiểu cái “giấy vắn tình dài” của cụ là gì. Và như một còm gần đây cụ tự nói “Chúng tôi là người Mỹ… “

    • Dove says:

     Dove không hề là đảng viên. Tiếp nhân CNCS một cách rất khách quan. Cực kỳ phản cảm với giới chính khách Mỹ và cái gọi là lợi ích Mỹ. Với bình dân Mỹ thì Dove đối xử như với bình dân Nga thôi. Tốt chơi xấu tránh.

     Con gái Dove đi học ở Mỹ có 2 nguyên nhân:

     1) Theo đúng tinh thần trong thư của Văn Ba gửi ngoại thưởng Mỹ J. Byrnes ngày 1/11 Năm 1945, theo đó Văn Ba đã đề nghị gửi 50 thanh niên Việt Nam sang Mỹ để “xúc tiến việc tiếp tục nghiên cứu về kỹ thuật, nông nghiệp cũng như các lĩnh vực chuyên môn khác”, và theo Văn Ba giới trí thức Việt Nam “tha thiết mong muốn tạo được mối quan hệ với nhân dân Mỹ là những người mà lập trường cao quý đối với những ý tưởng cao thượng về công lý và nhân bản quốc tế, và những thành tựu kỹ thuật hiện đại của họ đã có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với giới trí thức Việt Nam”. (link: http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/thu-chu-tich-ho-chi-minh-gui-tong-thong-truman-133287.html)

     2) Con gái Dove được học bổng Kash để theo học ở Pratt Engineering School, đại học Duke – một cơ sở giáo dục uy tín, trên mong đợi của Văn Ba. Thêm vào đó gia cảnh Dove không giàu, nếu bán cả nhà đi thì cũng không đủ tiền để tạo cho con gái cơ hội học hành tốt hơn. Dove hàm ơn học bổng Kash và nhân dân Mỹ đã tạo ra cơ hội học hành và cùng với con gái sẽ đền đáp lại (hiện nay mỗi năm góp 700 USD) góp cho quỹ Kash để góp phần tạo cơ hội cho học sinh khác.

     Tin rằng cụ Phùng tiên sinh sẽ hiểu, vì ngoài giá trị chống cộng, trong con người cụ còn có giá trị nhân văn sâu sắc.

    • says:

     Đơn giản thôi mờ!
     Biết đâu rằng Dove đang ở trong tình trạng “khó xử” vì “đuổi Mỹ quá đà” đấy thôi mờ.

     Biết đâu rằng Dove đang “miễn cưỡng” thi hành “khổ nhục kế” của lảnh đạo cấp cao, để có cơ hội truyền bá “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản,”
     trong ý hướng
     “Tôi nói mà tôi nhìn Obama, mà tôi thấy ông ấy cũng chăm lắm đó, lắng nghe lắm. Như thế là mình vừa động viên ông Obama nhưng mình vừa phân hóa cái nội bộ của ông ấy,”

     và để đạt được mục tiêu tối hậu là biến nước Mỹ thành “Thụy Sĩ phương tây” kia đấy thôi mờ!

    • Dzui dzui says:

     Kiếp trí thức bưng bô khổ thế đấy…Hễ cứ dấu đầu lại lòi đuôi…

   • Aubergine says:

    Anh Dove, nếu cứ cãi chày cối thì đến mai cũng không xong. Vấn đề là làm thế nào có lợi cho Vietnam.
    Cũng vì hãnh tiến với thành tích đánh cho Mỹ cút, ngụy nhào, VN mới bị Quốc Hội Mỹ cấm vận kinh tế (10?) năm. Kết quả ra sao, tôi không cần nói thêm.
    Chuyện giết mày bs Duc, đứa con nít lên 5 cũng biết ai làm. Càng lu loa đổ lỗi CIA (may quá, thời đó chưa có Việt Tân), người Huế càng căm tức.

    • Dove says:

     Còn đó thảm sát anh em Ngô Chí Sĩ, sự kiện vịnh Bắc bộ, lọ bột trắng vu Husein dùng độc dược, còn đó vụ vu cáo Assad… và nhiều nữa. Những việc như ném bom Dressden, ném bom Hiroshima và Nagasaki rồi ném bom HN vào này lễ chúa….

     Đó mới thực sự là những việt mà con nít cũng biết.

     Dove chưa bao giờ là người chủ xướng nhắc lại những chuyên đáng quên trong quá khứ.

     Nhưng nếu đã nhắc lại mà ko hề đưa ra thêm bằng chứng nào thì thiển nghĩ cả dân tộc VN chứ không phải chỉ riêng CS phải xin lỗi. Mống Mỹ cần xin lỗi trước vì đã cõng rắn Mỹ vào cắn gà nhà làm cho các bác sĩ Đức bị vạ lây.

     Đề xuất trên thỏa đáng hơn là Chính Phủ VN căn cứ tiền lệ Mỹ Lai, đưa một gã hạ sĩ nào ra tòa xử tội, sau đó lại mượn lời của J.P. Sartre tại tòa án B. Russel rằng “không xếp đồng hạng người chống xâm lược với kẻ xâm lược” rồi tha bổng.

     Mong chị Aubergine thông cảm.

    • Dove says:

     Xin hỏi: Người Huế hỉ hả vì vụ người phụ nữ áo đen ở Mỹ Lai có phải không.

     Từ Huế đến Mỹ Lai chẳng bao xa, chẳng nhẽ người Huế không biết nên cứ đắm đuối về các vụ thảm sát không có chứng cứ, ngay cả chứng cứ vè phiên hiệu cấp sư đoàn cũng sai bét.

     Tôi dám chắc rằng nếu các bác sĩ Đức bị phe giải phóng giết thì đó là địa phương quân người Huế mà thôi.

     Vậy nếu người Huế mà căm tức thì xin cứ việc lôi nhau ra Đàn Nam Giao mà xử.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Chị Cà Tím:
   Diện tích Israel chỉ có 20.770Km2, Diện tích VN 331.210 Km, lớn hơn 15 lần.
   Dân số Israel chỉ 12 triệu. Dan số VN 94 triệu, lớn hơn gần 8 lần.
   Vấn đề tiền gửi về quê hương không phải là số lượng, mà còn là tỷ lệ dân số là đất đai.
   Hơn nữa, còn vấn đề cách xử dụng đồng tiên như thế nào mới là quan trọng.

  • says:

   Chi Aubergine. Số liệu của Pew Research Center- Năm 2016, Kiều hối gởi từ Mỹ đi các nước 2016 tổng cộng 138,1 tỷ Mỹ kim . Theo thứ tự cao nhất : Mexico : 28.1 tỷ, China : 15.4 tỷ, India : 10.6 tỷ, Philippines : 10.5 tỷ, Guatemale : 6.7 tỷ, Vietnam : 6.6 tỷ (chưa kể các nước khác) ……, Isreal : $397,000,000 ( 397 triệu Mỹ kim)

   Kiều hối Việt kiều từ Mỹ lúc nào cũng cao chiếm khoảng 60%, kế đến Úc, Canada v.vv Số tiền do người Việt gởi về theo diện xuất khẩu lao động không nhiều như Hàn Quốc khoảng 420 triệu Mỹ kim.

   Năm 2016, Hiệp Hội các người bán nhà tại Mỹ cho biết số tiền người Việt mua nhà lên đến 3 tỷ mỹ kim, chưa kể các nước khác. ts VQV nghi ngờ tiền kiều hối gởi về hàng năm đễ hợp thức hóa số tiền 30 tỷ mỹ kim chuyển lậu ra nước ngoài trước đó. Theo ông, vk không có nhu cầu cao gởi tiền về nhiều đến thế. QH vn có đại biểu hỏi quy trình chuyển ngân rất chặc chẻ làm sao người ta chuyển sang Mỹ mua nhà đến 3 tỷ mk được ?

   • VA says:

    Anh Lê đưa tin đúng đấy, người nhà tôi làm NH lâu năm nên tôi biết chút ít.
    Có luật chống rửa tiền nhg hầu như vô hiệu dụng bởi thiếu nhiều chế tài khác.

   • Aubergine says:

    Toi xin loi, dang le lam research dang hoang.

 5. krok says:

  Việt Nam có vẻ là bản copy của Nga, t+, nhưng tệ hơn nhiều!

  http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/nuoc-nga-dang-o-nguong-cua-mot-cuoc-cach-mang-3353343/
  Nước Nga đang ở ngưỡng cửa một cuộc cách mạng

  — Ngày hôm qua tôi mới nói rõ hơn tại sao một cuộc cách mạng (tại Nga) là không thể tránh khỏi- bởi vì đất nước ta thực sự rất khó có thể tiếp tục tồn tại với tình hình như hiện nay.

  Nhưng cách mạng có thể diễn ra không chỉ ở bên trên, hoặc ở bên dưới mà còn có thể diễn ra theo mô hình thứ ba,- tức là khi tổng thống bắt đầu làm sạch đất nước từ trên xuống, còn nhân dân – (làm sạch đất nước-ND) từ dưới lên. Điều quan trọng nhất là đừng để tất cả những diễn biến cách mạng đó biến thành một cuộc nội chiến.

  …..

  — Có lẽ không thể gọi nước Nga là “đất nước- doanh nghiệp”, cũng như không thể xếp nước Nga là “quốc gia phi quốc gia” được. Dù sao thì đấy (Nga) cũng là một quốc gia với một nhân dân tuyệt vời, yêu lao động và yêu nước, nhưng cùng với đó là một hệ thống chính quyền hoàn toàn “phản quốc gia”.

  Có nghĩa là, chúng ta có những con người coi trọng đời sống tinh thần , thông minh và đau đáu với vận mệnh của Tổ quốc, có những chuyên gia sáng tạo trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng cùng với đó cũng có một số “các quý ngài”, – bọn này chui vào các cơ cấu quyền lực và núp dưới chiêu bài hệ thống thị trường, đơn giản là ăn tàn phá hại đất nước.

  …..

  Khi tôi trở lại Bắc Kinh, tôi nói với đồng chí (nguyên văn) Trì Hạo Điền, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc khi ấy (Leonhid Ivanshov là Chủ nhiệm Tổng cục hợp tác quân sự BQP Nga các năm 1996-2001-ND) : “ Các đồng chí có quá mạnh tay không khi xử bắn người vì tội ăn cắp ?”.

  Ông ấy trả lời như sau: “Ông có hiểu là nước chúng tôi (Trung Quốc) có 200 triệu người sống ở ngưỡng nghèo khổ, và để không bị chết đói họ cần ít nhất mỗi người một bát cơm mỗi ngày và nhà nước phải làm chuyện đó (cung cấp cho họ). Nhưng khi mà có quan chức nào đó ăn cắp, thì như vậy chính hắn đã giật đi của rất nhiều người cái bát cơm đó và đã đưa rất nhiều người cùng khổ đến chỗ chết- hắn đã tuyên án tử hình họ”. Tôi thích cách lập luận như vậy.

  • VA says:

   Cuộc “cách mạng” của Goocbachop và Elsin là quá đủ với dân Nga rồi, họ sẽ ko làm cái gì đó tương tự nữa đâu, nhất là sau khi thấy Mỹ đã làm nhg gì với Ucraina.
   Tôi sống lâu với dân Nga tôi biết.
   Dân Nga cũng hơi giống dân Vn, mơ mộng thích nhàn nhã, cần phải có 1 kỷ luật sắt mới bứt phá lên được.

 6. Đất Sét says:

  Chán, các cụ cãi mãi những chuyện đã qua nhưng không có hồi kết. Đây, treo vài hình ảnh hôm Mùng 6 Tết, tại Bệnh viện Đa khoa quê nhà của Sét tui.

  • Đất Sét says:

   [img]https://s20.postimg.org/ku2idt3cd/img1.jpg[/img]

   Tặng phẩm 500.000đ cho mỗi bệnh nhân nặng, nghèo.
   Tặng phẩm 300.000đ cho mỗi bệnh nhân nhẹ, nghèo.

  • TM says:

   Post lại hộ bác ĐS.

  • Đất Sét says:

   Cám ơn chị TM! Các ảnh sau chỉ đưa link thôi.

   Các khoa Chấn thương sọ não, Chạy Thận, Ung bướu (K) và bệnh Nhi.

   • Đất Sét says:

    Những bệnh nhân suy thận nặng, gắn cuộc đời với chiếc máy chạy thận và không thể rời bệnh viện

    Chia sẻ với gần 250 bệnh nhân người lớn và khoảng 150 bệnh nhi vào mùng 6 Tết, với tư cách cá nhân. Xắn tay áo lên các cụ ạ!

    • PV-Nhân says:

     * Cụ Đất Sét: Tôi nhìn hình cụ post bệnh nhân thận, ý kiến :
     – Bệnh nhân suy thận phải chạy thận ( Dyalisis) hoàn toàn không cần nhập viện. Hàng tuần chạy thận khoảng 3 lần. Bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường, vẫn làm việc…
     – Khi chạy thận ( ở Mỹ), bệnh nhân chỉ ngồi trên ghế, đọc báo, xem TV…thời gian khoảng 3 hours…

    • TKO says:

     @ Cụ PV Nhân:

     Chuyện ngươi thực việc thực thời gian TKO còn làm việc ở SG về chăm Mẹ ốm ít ngày ở Nha Trang.

     CHUYỆN CHÉP Ở BỆNH VIỆN
     Chào cả nhà!

     Trân trọng cảm ơn các bạn đã quan tâm chia sẻ trong thời gian em vắng nhà.

     Thông báo đến cả nhà một tin rất “tức” gọi là tin tức :

     Em đã trở lại SG sau mấy ngày lưu lạc Nha Trang chăm người ốm tại BV.
     Xin bỏ qua vì em chưa kịp trả lời comment của mọi người nhé!

     Ơn Trời, Mẹ em đã qua cơn nguy kịch. Cả nhà yên tâm nhen.

     Có dịp vào bệnh viện, có lẽ ta sẽ nhìn thấy bức tranh cuộc đời ở góc độ toàn cảnh hơn ạ. Lúc trước em có ước mơ tuổi già bóng xế vui vầy, nhưng bi giờ chắc suy nghĩ lại quá!

     Cầu mong Trời Phật phù hộ, cỡ ngoài 50 tuổi, còn sức khỏe, Trời điểm danh rồi bắt mình đi cái một, không bệnh tật đau đớn, mòn mỏi thân xác và cả người thân thì đúng là thần tiên!

     Nhớ lúc xưa mẹ em bảo Bà Cụ Thống nhỏ con, nhanh nhẹn, luôn chân luôn tay ở gần nhà được 84 tuổi, đang vo gạo như mọi ngày, bảo con cháu sao thấy chóng mặt và thế là đi luôn, cũng không ai kịp đau đớn!

     Tại phòng bệnh, trung bình 1 giường có hai bệnh nhân. Có bệnh nhân ròng rã mấy tháng trời nằm trong trong BV, gia đình kiệt quệ về cả vật chất lẫn tinh thần, có một Bà Mẹ 9 người con trai nhưng nước mắt chan chứa vì con trai, con dâu nạnh nhau, bỏ bê Mẹ! Thật thương thay!

     Có 1 bà cụ 73 tuổi, lúc trẻ chắc hẳn là một cô gái xinh đẹp, nằm lặng lẽ thở hắt. Hỏi ai trông nom Bà thì bà cụ bảo không ai cả, chỉ có mỗi một cậu con trai, tối tối đi làm về dẫn con ghé vào thăm Mẹ. Bà bảo tôi: sao nằm 11 ngày rồi lại thấy đau hơn cái ngày mới vào, không ăn uống được. Ấy vậy mà em lại thấy Bà cụ này có tinh thần tự lập nhất vì hai ngày vừa qua bà cụ đã chịu khó ăn 1 bát cơm, và xế trưa lại ăn trái cây. Có lẽ sẽ ổn và bà sẽ sớm được về nhà!

     Có 1 nàng dâu cao to, béo tốt tận tình chăm sóc bồng bế mẹ chồng cũng hơi nặng cân đã 86 tuổi, em nghe loáng thoáng nàng dâu ấy trả lời điện thọai cô con gái gọi từ Cam Ranh : thôi, con ở nhà với Bố đi, để mình mẹ chịu cực trong này là được rồi! Chị ấy nói với tôi rằng lúc trước Mẹ chồng rất thương chị ấy, nên bi giờ Bà ốm đau chị không từ nan! Thật là phúc thay cho cả gia đình.

     Có cụ bà 94 tuổi bị tiểu đường nằm liệt 2 tháng sau 1 cú ngã, con cháu ra vào chăm nom rất chi là ân cần, tình cảm. Mẹ em bảo thấy có đứa cháu nhỏ cứ thơm thơm vào má bà cụ suốt! An lành thay!

     Một ông chồng đen nhẻm, to cao luôn tỏ ra hài hước, hay dỗ dành 1 người vợ 59 tuổi bị tiểu đường đã chuyển sang phá các cơ quan gan, thận, thần kinh, hình như ngày nào cũng chạy thận nhân tạo tay sưng to, rên rỉ ngọ nguậy suốt đêm, suốt ngày. Bố thì kiên nhẫn chịu đựng, riêng cô gái út (đã có chồng) thì thỉnh thoảng hơi gắt gỏng Mẹ, tuy vậy tối tối ngủ vẫn ôm chặt lấy Mẹ và khi vui vui còn nghịch ngợm sờ ti Mẹ! Nghe nói đợt trước đó cũng nằm viện mấy tháng, giờ ông bố đã chuyển sang xin phiếu cơm từ thiện của BV trong khi cô con gái lại tỏ ra không thích 1 chút nào. Có vẻ gia đình thuộc loại rất khá giả tại Cam Ranh, nhưng mà ròng rã như thế này thì đúng là núi cũng lở! Bệnh nhân này là nặng nhất phòng. Sợ nhất!

     Những bệnh nhân khác tương đối nhẹ hơn nhưng nói chung cũng khổ sở như nhau! Đọan trường ai có qua cầu mới hay.

     Cũng không biết cuộc đời mỗi chúng ta sẽ kinh qua những đọan nào, riêng cái đoạn ốm đau này hình như cũng không ít người thoát khỏi!

     Chợt nhớ lời 1 bài hát : Kiếp nhân sinh, ôi không dài!

     Nhưng trong 1 số trường hợp : Kiếp nhân sinh, ôi thật dài!

     TKO

     P/S : Chúc cả nhà luôn tận hưởng những ngày sống vui sống khỏe nhen!

    • Đất Sét says:

     “Những bệnh nhân suy thận nặng, gắn cuộc đời với chiếc máy chạy thận và không thể rời bệnh viện” là chính xác đó bác Nhân. Hầu hết họ nghèo và rất nghèo sau nhiều năm bệnh tật. Phương tiện tự đi lại không có, nhà ở quê cách bệnh viện từ vài chục đến cả trăm km. Người thân cũng nghèo và phải lao động kiếm sống thì lấy ai đưa đón.

     Người hướng dẫn của bệnh viện cho biết, họ đặt biệt được phép tá túc tại bệnh viện và kiếm sống (thêm) từ những công việc phù hợp với sức khỏe.

    • PV-Nhân says:

     * To TKO và Đất Sét: Tôi chỉ nói chuyện ở Mỹ. Còn VN, tôi thực sự không biết…

 7. krok says:

  Nhà nước thất bại không tìm được MIG 21 và phi công Nga bị nạn trong 47 năm!
  cá nhân và mạng internet làm được!

  Nguyen Le Anh fb

  Những thông tin chính xác về chiếc MIG 21 bị mất tích vào khoảng từ 10:00 tới 12:00 ngày 30-4-1971 không có nhiều. Đây là chuyến bay mà đại úy phi công Yuri Poyarkov tập bay chuyển loại cho anh Công Phương Thảo. Ngoài những thông tin về bản thân máy bay như: trọng lượng khoảng 5 tấn, động cơ đường kính khoảng 1m dài 2m nặng khoảng 1 tấn. Chúng ta chỉ còn biết chiếc MIG 21 này mang theo một lượng xăng chỉ đủ để bay trong vòng 30 phút. Cất cánh từ sân bay Đa Phúc chiếc MIG 21 đã kết thúc bài bay tập và Công Phương Thảo đã gọi điện xin phép bay trở về.

  Theo ước tính thì chiếc MIG21 bay và đâm vào núi ở độ cao khoảng 1500m phía Hoàng Nông thuộc mặt phía Tây đỉnh Tam Đảo Bắc.

  Theo như người dân cho biết thì vào năm 1971 có một chiếc máy bay (không rõ có phải MIG21 không) đã rơi ở vị trí này. Tạm gọi nó là M. Người dân lúc đầu thồ và sau đó đã làm lò tại chỗ để nung chảy nhôm để mang về bán phế liệu. Những người tham gia xẻo thịt chiếc máy bay M này đã già và đã chết cả rồi. Chiếc động cơ quá nặng không cho vào lò nung chảy được thì về sau họ đã thuê người đưa khò lên cắt động cơ thành mảnh nhỏ mang về bán. Có người kể chính tay đã lăn 1 cái lốp xuống vực. Anh ấy còn sống và hứa sẽ dẫn đoàn đi tìm lại vị trí này. Tuy nhiên cũng đã 30 năm trôi qua, việc nhớ lại vị trí đã lăn chiếc lốp là rất khó.

  Như vậy chúng ta không có cơ hội tìm thấy chiếc máy bay M vì nó đã bị biến thành sắt vụn. Nếu chúng ta tìm thấy chiếc lốp và nếu chúng ta đọc được chữ trên chiếc lốp ấy thì có thể xác định được M có phải là MIG 21 hay không.

  Chỉ có điều nếu như toàn bộ sự việc diễn ra đúng như lời kể thì chiếc máy bay đã không bị cháy nổ. Bởi nếu cháy nổ thì chả dễ gì có thể gom được mảnh để nấu. Nếu cháy nổ thì chiếc lốp sẽ bị cháy không còn để có mà lăn xuống vực. Vậy từ đây theo thuyết âm mưu có thể có nhiều điều để suy diễn.

  Mọi việc vẫn đang diễn ra theo kế hoạch. Đã gần 50 năm kể từ 1971, cây rừng đã mọc phủ xoá hết mọi dấu vết. Theo kế hoạch trước tiên sẽ đi tìm chiếc động cơ máy bay. Sau đó sẽ xác định được hướng để tìm ra nơi máy bay đã hạ cánh.

  Khu vực này núi rất dốc. Trời đang có mưa ướt, rừng rất trơn.

  Hôm nay kết thúc tìm kiếm nhưng không tìm thấy dấu vết gì của chiếc MIG 21. Chiếc MIG “hạ cánh” được xuống sườn núi ở độ cao 1200m, Mà không bị cháy. Có người dân địa phương đã biết và lấy nhôm mang về bán phế liệu. Nhiều năm sau một số người đã làm lò nung chảy nốt chỗ máy bay còn lại. Chiếc động cơ bị lăn xuống vực. Rất có thể cái động cơ đã bị lấy đi mất. Ngày mai chúng tôi huy động thêm người leo lên xác định lại vị trí bãi đốt nhôm để cố gắng tìm cái động cơ thêm một lần nữa.

  • Dove says:

   Cầm đầu vụ tìm kiếm này là L.A. Một cựu sinh viên toán rất tài năng của ĐH tổng hợp Moskva và là một vận đông viên leo núi nghiệp dư nổi tiếng ở VN.

   Đã tìm lại được động cơ.

 8. krok says:

  Chúc mừng các cụ hang cua nhân Tân Niên con Chó!
  Hôm nay phải trèo tường rồi nhé, chém cho lắm vào😂.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh krok: chẳng ai rảnh hơi đi chặn đường vào một cái Hang bé tí như Hang Cua, lý do đơn giản: công dân Hang Cua mãi mê cắn nhau, chơi chả đúng Hang quy!

   • krok says:

    Lại bình thường rồi, a T_F nói đúng, up cho a nhé.

   • PV-Nhân says:

    * Còm sĩ Tuan_ Freeter: Đừng hỗn láo. Hang Cua đủ thành phần, tuổi tác…Họ đến Blog Hang Cua vì nhận ra giá trị của chủ Hang Hiệu Minh. Nếu ông Hiệu Minh nói như thế này. Chúng tôi sẽ say Good bye…

    • Aubergine says:

     Dong y voi anh PV-Nhan

    • VA says:

     Cụ Phùng nói phải, Tuan hỗn quá, nói thế khác nào bảo các cụ đây là Tuất.
     Các cụ đây chỉ cãi nhau cho thông máu não thôi nhé 😀

 9. Hai Cù Nèo says:

  Cuộc đời thật đẹp. Đọc mà cứ muốn khóc.

  Bé 7 tuổi hiến giác mạc: Nước mắt không ngừng rơi

  http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/suc-khoe-24h/be-7-tuoi-hien-giac-mac-nuoc-mat-khong-ngung-roi-431555.html

 10. Hai Cù Nèo says:

  Vì sao Việt Nam ít đề cập đến Tết Mậu Thân 1968?

  http://www.tintuchangngayonline.com/2018/02/vi-sao-viet-nam-it-e-cap-en-tet-mau.html

 11. Dove says:

  Thiển nghĩ tỷ phú Gates, chỉ lập ra quỷ bỏ tiền vào chống bệnh tật gì đó, chẳng qua lầ để đánh bóng bản thân và quảng bá thương hiệu thôi. Ông ta may ra thì lừa được lũ mống chứ Dove thì xin lỗi nhé, đi guốc trong bụng rồi nhé.

  Nếu thực sự ông có trách nhiệm với danh dự của nước Mỹ và thực lòng muốn giảm nhẹ tai họa chiến tranh do chú Sam gây ra thì còn khối chỗ đáng để để bỏ tiền hơn.

  Syria là ví dụ, chú Sam kích động lương tâm của mống và vu vạ xài độc dược để khởi động chiến tranh chống độc tài Assad. Túi khôn của mống gộc Việt như cụ Bùi Tin sái cổ vào chính nghĩa lật độc tài suốt ngày vận dụng kinh nghiệm loa phường ra rả động viên mống Việt lương tâm Mỹ nô trên VOA. Thế nhưng Assad vẫn sống khỏe, còn dân và nước Syria thì ra sao. Sau đây là những con số cụ thể:

  Số người thiệt mạng: 470.000 người, số người mất tích 117.000, số nhà cửa bị hủy hoại: 27.438, tổng thiệt hại tính ra tiền 84,6 tỷ USD.

  Về tình hình tỵ nạn chiến tranh thì: khoảng 13 triệu người phải tỵ nạn, trong số đó 7,6 triệu người tỵ nạn tại chỗ, trên 5 triệu người làm thuyền nhân góp phần gây ra khũng hoảng tỵ nạn tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II.

  Về sản xuất: Tốc độ tăng trưởng GDP trước chiến tranh (2005 – 2010): 19,04%; sau khi xẩy ra chiến tranh (2011 – 2016): -17,52%.

  Theo Abdullah Abdel Razzaq Al Dardari, Senior Advisor for reconstruction and rehabilitation in MENA, World Bank,để khôi phục lại nền kinh tế Syria ở mức trước chiến tranh cần chi không dưới 200 tỷ USD mất tối thiểu 10 năm.

  Vậy Gates nếu có tâm thực thi thử bàn bạc với ông Assad rồi vén tay áo dốc sức ra làm đi.

 12. NABB Cafe says:

  Hôm nay mới vào được Hang Cua, xin phép gửi lời chúc Năm mới muộn tới “Non-Professor” Hiệu Minh và các còm sỹ :

  Chúc sang năm Mậu Tuất
  Sưc khoẻ hơn đô vật
  Tình…đong đầy chât ngất
  Tiền vàng luôn dư dật
  Công danh lên phần phật
  Thi cử đều qua tất
  Kinh doanh hay nghệ thuật
  Cầu Sung Dzừa Đủ…Quất (*)
  ^.^

  * (tại Hang Cua thì Cầu Sung Dzừa Đủ…Quất bằng Còm)

  • TC Bình says:

   Chúc cho NABB Cafe:
   Năm mới tươi như huê
   Sức khỏe thật tràn trề
   Tiền bạc zô phủ phê
   Hạnh phúc hưởng ê hề
   Cầu-Quất-Vừa-Đủ-Phê
   Vợ nhà hết chỗ chê 🙂

   • VA says:

    Lẳng lặng mà nghe họ chúc nhau
    Giàu sang vợ trẻ quất như trâu
    Phen này quyết ông buôn Minh Mạng
    Vừa bán vừa cho cũng chóng giàu

  • PV-Nhân says:

   * Quất xong bèn…chết ngất…

 13. Tuan_Freeter says:

  Mời “quí vị” còm sĩ Hang Cua đọc lại bài sau của cụ Tổng:
  https://goo.gl/2qMPqP

  Trích lời Lão Cua:
  Gậy tầm vông của các còm sỹ xứ Việt
  Người Việt không có kiếm như các đấu sỹ La Mã nhưng có một vũ khí là gậy tầm vông. Mang thứ thô sơ đó vào mạng ảo, họ sẵn sàng tham chiến và phạt đầu bất kỳ kẻ nào định cản mũi kỳ đà.
  Internet giúp chính phủ minh bạch và dân chúng tin vào chính quyền hơn nếu biết sử dụng ưu điểm của công nghệ hiện đại này.
  Tuy nhiên, dân trí đang trên đường hội nhập, văn hóa tranh luận còn nhiều hạn chế, do vô tình hay hữu ý, nhiều vấn đề bị mang ra mổ xẻ, đôi lúc gây những cơn bão dư luận làm cho người đọc không biết tin ai.
  Anh hùng bàn phím xét đoán đạo đức và tự đặt ra lề thói bắt người khác phải theo trong khi anh/chị ta chưa hiểu thế nào là tấn công cá nhân, vi phạm đời tư, thế nào là dân chủ, nhân quyền.
  Tại các nước phát triển, sai sót bị xử theo pháp luật. Việc tấn công trên mạng ảo ít hơn vì mỗi cá nhân phải hành xử theo luật.
  Ở các nước đang phát triển, mạng ảo không khác Đấu trường La Mã, đôi lúc có người hành xử như bị bỏ đói lâu ngày, dù có bao nhiêu ngón tay cái giơ lên thì cũng không cứu nổi “sinh mạng tinh thần” của một con người.
  Dùng mạng xã hội thông thạo chưa đủ, mà biết cách hành xử online trong từng hoàn cảnh cụ thể, hiểu luật lệ và có đạo đức, dùng gậy tầm vông cho hợp với thời hội nhâp, mới mong giúp cho sự phát triển.

  • VA says:

   Nhất trí với lão Trương, từ nay ko tấn công cá nhân mà nên chuyển sang tấn công tập thể, phe nhóm, bè lũ … phản động.
   VA tôi ko thấy gậy tầm vông đâu chỉ thấy mỗi củ cà rốt của Xang Hứng và đá ném thôi 😀

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ VA quả nhiên hiểu rõ ý tứ của Lão Cua, tài thật!
    gậy tầm vông của Lão í “phải suy nghĩ đến mềm …” mới thấy được củ cà rốt của XH!

 14. Hai Cù Nèo says:

  Ivanka đứng dậy vỗ tay cho vận động viên Triều Tiên. Khác với ông phó.

 15. Hai Cù Nèo says:

  Ivanka đứng dậy vỗ tay cho vận động viên Triều Tiên. Khác với ông phó.

  https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/ivanka-dung-day-vo-tay-cho-van-dong-vien-trieu-tien-3715319.html

 16. Hai Cù Nèo says:

  Mấy bài liên tiếp về xuân con chó, lão chủ đã không đả động tới Tết Mậu Thân. Vậy mà các còm sĩ cũng “hăng hái” bình loạn sôi nổi đậu dữ dội. Sắp tới là kỷ niệm vụ Mỹ Lai. Hy vọng sẽ được nghe nhiều cao kiến.

  • PV-Nhân says:

   * Đúng vậy. Cảnh sát này đã bị đuổi việc…Trên đời có người hùng thì cũng có người hèn!!

  • Aubergine says:

   Anh Hai thân,
   Nhân dịp Tết, phe thắng cuộc ăn mừng chiến thắng Tết Mậu Thân, gây nên sự phẫn uất của các gia đình nạn nhân. Vì thế chị Hg, người Huế, mới post bài này.

   Chuyện Mỹ Lai: Tòa án Mỹ đã xử đại úy Calley tù chung thân. Sau 3 năm tù, ông ta được TT Nixon ân xá. Mỹ rút quân khỏi VN cũng vì những chuyện thế này. Cả nước Mỹ xấu hổ, nói gì đến ăn mừng chuyện giết người Việt ở Mỹ Lai.

   Chính phủ VN kêu gọi tinh thần hoà giải, hòa hợp dân tộc, mà lại “ăn mừng” chuyện phe minh di thảm sát người ta. Hôm Tết có một vị ở Huế, (tạm đặt tên ông G) ngày trước là sinh viên bỏ vào bưng, sau 75 giữ chức vụ khá cao tại Thừa Thiên, gọi điện nói chuyện với mấy người bạn cùng dân Quốc Học. Ông G muốn biết tại sao những người Huế giàu có bên Mỹ không gửi tiền giúp đỡ thành phố Huế.
   Mấy ông bạn Quốc Hoc nói thẳng là họ không quên được vụ thảm sát năm Mậu Thân. Hơn nữa, chính phủ VN chưa bao giờ ngỏ lời xin lỗi các gia đình nạn nhân.

   • PV-Nhân says:

    * Cà Tím: Hai Cù Nèo chỉ giữ vuông tôm…

    • Hai Cù Nèo says:

     Phải lo miếng ăn chớ. Đâu rảnh đi vác tù và hàng tổng 🙏

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Con Khỉ cô đơn này cũng biết đau khổ và xấu hổ

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Vân, con khỉ nó đang cười, chắc thấy gì mắc cở hổng dám dòm đó

   • Hai Cù Nèo says:

    Ở đâu ko biết, ở đây ko thấy ai kỷ niệm kỷ niếc gì hết á

   • Hai Cù Nèo says:

    Xử chung thân mà chỉ ở 3 năm là xong hả? Hổng biết trong 3 năm đó có ngày nào trong tù ko nữa. Lạ quá há😇

   • TC Bình says:

    Chị Cà Tím ạ, “người ta” bị giết hại trong Tết MT (dù chỉ có mấy người) đã là khốn nạn. Nhưng hàng ngàn “người mình” bị giết hại bởi chính “người mình” mới là khốn nạn tột độ.
    Bọn dlv 3 củ chỉ thích “đau xót” khi “người ta” giết hại người mình nhưng cố lấp liếm và lãng quên tội ác giết hại chính đồng bào của mình của bọn chủ thuê chúng nó. Kể cả tội ác của quan thầy chúng nó với dân mình cũng mấy đứa nhớ được, mà có nhớ cũng run sợ, đ. dám nhắc đâu!

   • PV-Nhân says:

    * Cà Tím” William Calley, là trung úy. xử tại tòa án binh at Fort Benning in City Columbus- TT Bush thả Calley vì có thêm chứng nhân kể lại vụ Mỹ Lai.
    Sau khi được tha, Calley mở gian hàng bán vàng trong một Shopping Mall in Columbus. Gọi là Peachtree Mall.
    Khoảng năm 2005, tôi đi với một người Mỹ vào Mall. Lúc ngồi nghỉ, ông nói chuyện Calley và dẫn tôi đến ngay chỗ Calley bán hàng. Đó là một người da trắng, đầu trọc, dưới cằm râu lưa thưa. Tôi để ý thấy y đờ đẫn, chậm chạp và rất hiền lành. Tôi nói chuyện với y và mua một chiếc nhẫn khoảng 200 USD. Calley nói giọng khó nghe, không bình thường…
    * Tôi tin Calley không bao giờ quên những người VN bị y tàn sát tại Sơn Tịnh- Quảng Ngãi. Kẻ sát nhân không bao giờ yên ổn lương tâm, trừ kẻ sát nhân chuyên nghiệp nhân danh chủ nghĩa…
    * Tôi chỉ kể điều mình chứng kiến, không tranh cãi với bất cứ ai. Khi sai thì sorry- xin lỗi…

  • Tuan_Freeter says:

   Anh HCN, những còm không tuân thủ luật chơi đối với cụ Tổng bỏ thì thương vương thì tội, Lão chủ từng bực mình đến mức văng cả c…!
   Thế mà, than ôi!

 17. Hai Cù Nèo says:

  Nghe đồn cảnh sát gác trường ở Florida đã ko chạy vô cứu hs khi thảm sát xảy ra. Thiệt vậy sao?

 18. hg says:

  Hôm nay môt anh ban người Huế nhắc lai cái chết của các vi giáo sư người Dức, giảng day ở DH Ykhoa Huê. Xin man phép trích vài đoan mà tôi biết là đúng sư thât để cho nhứng ai chưa biết có thể đươc biết . Tiếc là tôi không post ̣dươc anh của các vi giao su này
  Đi nhận xác Thầy – Tác giả: BS. Tôn Thất Sang
  —-
  1. Giáo Sư Günther Krainick và Phu Nhân:

  -Thạc sĩ Y Khoa Đại Học Greifswald 1943

  -Thạc sĩ Y Khoa Đại Học Freiburg 1951

  -Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Freiburg 1954

  -Giáo Sư Nhi Khoa Đại Học Y Khoa Huế…

  2. Giáo Sư Raymund Discher:

  -Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế

  -Trưởng Khu Bệnh Lý Nội Thương Đại Học Y Khoa Huế

  3. Bác Sĩ Alterkoster:

  -Phụ Tá Giáo Sư Bệnh Lý Nội Thương

  -Bác Sĩ thường trú khu Truyền Nhiểm

  …Là những vị đã đóng góp công lao và tâm trí rất nhiều vào việc khai sáng Đại Học Y Khoa Huế…

  Những vị, với lương tâm chức nghiệp cao quí và lòng vị tha vô bờ đối với bệnh nhân, đã mãi là gương sáng của chúng tôi.

  Những vị đã bỏ mình nơi quê người vì tâm hồn bác ái và tình nhân loại (Tết Mậu Thân 1968).
  ***

  Hạ tuần tháng 4, năm 1968.

  Trong cái cảnh hỗn mang ấy, tôi đi giữa kinh thành Huế tang thương, đổ vỡ, lạc lõng, bơ vơ, không định hướng như bị mộng du. Tôi đi mà lòng ngậm ngùi thương tiếc như lạc mất người yêu xưa! Tôi đi, nhìn, nghe, phân vân, bồng bềnh như trong cơn ác mộng!

  Bỗng tôi hoảng hồn vì tiếng Vespa rít lên bên cạnh, đồng thời với cái vỗ vai làm tôi giật bắn người:

  -Đã biết tin gì chưa?

  Tôi định thần nhìn lại, thì ra Đặng Ngọc Hồ, tôi hỏi.

  -Tin gì mà có vẻ gấp rút thế?

  -Tìm thấy xác của các thầy Krainick, Discher, Alterkoster và cả xác bà Krainick nữa!

  -Trời ơi, có chắc không, ở đâu?

  -Nghe đâu gần chuà Tường Vân, phía trên giốc Nam Giao. Rồi Hồ nói luôn:

  -Ban đầu dân họ tưởng Mỹ, họ báo với tiểu khu. Tiểu khu liên lạc với Lãnh sự Mỹ, thì biết Mỹ tuy có thiệt hại khá nhiều, nhưng không có mất tích. Sau liên lạc với viện Đại Học mình và với Lãnh Sự Quán Tây Đức thì biết Đức bị mất tích 4 công dân: 3 nam và 1 nữ. Bây giờ thì trùng khớp.

  Tôi chưa kịp đình thần, thì trong tiếng còi inh ỏi, đã trông thấy Bùi Hữu Út xuất hiện như một cơn lốc trên chiếc xe gắn máy, lạng và thắng nhanh như chớp! Tôi và Hồ vừa vội vàng nhảy tránh cú lạng vừa nói cho Út biết…Đằng xa lại thấy Lê Đình Thiềng, chở Nguyễn Quang trờ tới…

  Bọn tôi, vội vàng làm cuộc họp “bỏ túi” trên lề đường Trần Hưng Đạo, gần chi Thông Tin ở chân múi cầu Trường Tiền, bay giờ đã gãy một nhịp – vết ô nhục do đoàn cán binh Bắc Việt để lại, khắc một vết nhơ sâu đậm trong lòng người dân xứ Huế.

  Khi đó vào khoảng mười giờ sáng, cái lạnh của những ngày đầu Xuân len lén như dao cắt vào da thịt, lại thêm cái nắng quái của ngày Xuân, sao hôm nay lại khác thường, nó nhợt nhạt, vàng vàng, tai tái như da của một xác chết. Nó như bàn bạc mùi tử khí của một thành phố đang ung mủ, đã có lắm người chết oan khiên uất hận; chúng tôi chợt nghĩ đến các thầy và thương quá là thương.

  Tôi đề nghị anh Hồ qua tiểu khu hỏi lại tình hình an ninh vùng đó đã ổn chưa; Còn chúng tôi, lên xe, chở nhau, nhắm vùng Nam Giao trực chỉ.

  Một hồi sau, Tiểu Khu cho một tiểu đội, trên chiếc xe Dodge, với vũ khí đầy đủ đi mở đường, nhắm hướng vùng chùa Tường Vân. Anh Thiếu úy bảo bọn tôi ngồi chờ ở ngã ba đường Nam Giao, ngả rẽ vào chùa Tường Vân để chờ họ báo tin. Khoảng nửa giờ sau, viên sĩ quan trở lại bảo tình hình an ninh an toàn, ụ không có mìn bẫy và hiện tiểu đội ông vẫn bám sát địa hình.

  Đột nhiên ông buồn bã, ngậm ngùi nói:

  -Quân tôi, cùng một số dân trong xóm, đang đào đất, thấy nhô lên bốn đầu tóc, trong đó có một đầu tóc màu bạch kim, thật tội nghiệp quá!

  Bọn tôi nhìn nhau thở dài:

  -Chắc là thầy Discher rồi!

  Mái tóc màu bạch kim, hơi dợn sóng của người thầy tài ba thường mến học trò, xem học trò như con, không ngừng ám ảnh tâm hồn chúng tôi đến xót xa.

  Bọn tôi cám ơn viên Sĩ Quan và tất cả lên xe, nhắm hướng chùa Tường Vân trực chỉ.

  Chùa Tường Vân nằm về hướng tây nam núi Ngự Bình (hướng Nam Giao, từ phố đi lên), đi quá chùa Sư Nữ một quảng xa thì rẽ phải, con đường mòn đất đỏ, thoai thoải dốc với nhiều ổ gà và nhiều bụi rậm.

  Ngôi chùa với mái rêu phong, cổ kính, chung quanh sân rộng là những ngọn trúc la đà. Ở giữa là nọn giả sơn Ngư Tiều Canh Độc. Xa xa, về phía dưới ruộng là hàng tre bao phủ, xanh ngắt một màu, xen kẽ mấy cây lồ ô, thân vàng có sọc xanh, dịu dàng lay động trước gió. Cảnh chùa tuy đẹp, nhưng bọn tôi không còn lòng dạ nào thưởng ngoạn khung cảnh nên thơ! Vừa xuống xe tại sân chùa, đã nghe tiếng cuốc xẻng và thấy vài người dân địa phưong tụm năm túm ba, cùng một vài anh em quân nhân đang xúm xít đào bới tận bờ hào tre, cách sân chùa khoảng 200 mét. Bọn tôi vội vàng chạy lại:

  -Tội quá các anh ôi, 3 ông, 1 bà. Tất cả đều bị bắn giống nhau. Tụi VC thật quá dã man, côn đồ! tiếng một quân nhân phát biểu.

  Tôi vội vàng nhìn theo tay anh chỉ, thấy ba quân nhân đang cùng một vài người dân, tay cuốc, tay xẻng, nhẹ nhàng xúc đất và cát lên từ một chiếc hầm đào vội; bề dài khoảng 3.0m, bề ngang khoảng 1.0m và bề cao khoảng 1.0m, vừa đủ cho thế quì thẳng đứng của một người ngoại quốc! Trong chiếc hầm chật hẹp đó, 4 người ngoại quốc đều bị trói thúc ké, hai tay bị bẻ quặt ra sau lưng, bị siết chặt bằng dây điện thoại truyền tin. Nhìn mặt họ đều bị biến đổi. Thái dương trái là lỗ đạn vào, thái dương phải là lỗ đạn ra, nên bị phá ra toang hoác; mắt lồi hẳn ra ngoài! Đường đi ngọt xớt của viên đạn do chính kẻ luôn luôn rêu rao lấy lượng khoan hồng và nhân đạo làm nền tảng để xử thế, đã làm méo mó, biến dạng những khuôn mặt hiền hoà của các vị thầy chúng ta.

  Các Thầy đã “được giải phóng” bởi cái gọi là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam của Bắc Bộ Phủ!! Chúng đã đang tâm đi “giải phóng” những con người chỉ biết đem tình thương và lòng nhân ái ra cứu chữa cho mọi người bệnh tật, nghèo đói..

  Sau đó, chúng tôi cùng nhau, người một tay phụ giúp anh em chuyển xác quí thầy lên xe của tiểu khu và đưa vào nhà xác của Bệnh Viện Trung Ương Huế.

  Cả thành phố Huế xôn xao, cả bệnh viện xôn xao! Nhiều ngưòi đã khóc nức nở. Có nhiều tiếng khóc thầm lặng ở khu nội thương, phòng cấp cứu, khu truyền nhiễm, khu nhi đồng…..

  – Ôi, còn đâu nữa vị Bác Sĩ trưởng đoàn, luống tuổi, hồn nhiên, thương yêu sinh viên, đã luôn luôn tận tụy trong bài giảng, trong lâm sàng, suốt đêm ngày khám bệnh ở khu Nhi Đồng. Thân mật với sinh viên, vui đùa, xem như con; chúng tôi thường gọi ông là Bon Papa.

  Có lần, trong khi chuông reo, chờ giáo sư đổi giờ vào giảng, chúng tôi thường nghịch ngợm “câu giờ”; mặc dầu chuông reo, nhưng chưa chịu vào lớp. Tôi cùng Lê văn Mộ, Trần Xuân Thắng, Hoàng Thế Định…đứng cheo leo trên mép thành cửa sổ lầu hai, nói chuyện phiếm. Ông đi lại nhắc nhở:

  – C’est l’heure! (Tới giờ rồi đó!)

  Chúng tôi giả bộ không nghe, ông vội trờ tới, nheo mắt, lo lắng mỉm cười nói:

  – N’avez vous pas peur de tomber du ciel? (Các em (con) không sợ té à ?)

  Tôi làm bộ sắp rơi từ cửa sổ đáp:

  – Si, mais je veux voler dans le ciel plein de beaux nuages, mon bon papa. (Có chứ, nhưng em (con) muốn bay cao trong bầu trời với những đám mây xanh, thưa ba.)

  Ông vội vàng chạy lại, hai tay nhẹ nhàng nhấc bổng tôi lên, đặt xuống sàn nhà, hào hển nói:

  – Oh, Il faut faire attention, mon pauvre enfant! (Thế à, hãy cẩn thận nhé, tội nghiệp con tôi !)

  Bọn chúng tôi cười sảng khoái vì câu được giờ, ù chạy vào phòng học. Bon Papa mệt nhọc theo sau!

  Còn đâu những kỷ niệm êm đềm bên người Thầy yêu quí, ngưới đã đem hết cuộc đời tận tuỵ để phụng sự khoa học. Lẽ ra Thầy phải về nước dưỡng bệnh một thời gian, sau khi bị cơn bệnh “Japanese Encephalitis” vật vã một thời, tưởng như gần “đi đứt”. Tuy nhien ông đã ở lại vào dịp Tết Mậu Thân nghiệt ngã và bọn quỉ đỏ đã bắt Thầy cùng vị phu nhân can đảm, yêu thương chồng, xin được đi theo để chăm sóc chồng cho đến ngày cuối cuộc đời thì Bà cũng bị xử bắn luôn!

  Xin vĩnh biệt thầy cùng phu nhân.

  Nguyện cầu Thầy cùng phu nhân thanh bình trong cõi vĩnh hằng, ở nơi không còn hận thù, ở nơi mà bọn quỉ đỏ phải lánh xa.

  ***

  -Ôi, còn đâu nữa, Bác Sĩ Raymund Discher – người BS trẻ tuổi, điềm đạm và trầm tĩnh, vui tính và nhân hậu nhưng nghiêm khắc, ngày đêm ở khu truyền nhiễm, với tương lai đang rực sáng. Nhớ lại những “Family Party” thầy và cô thỉnh thoảng mở ra, mời sinh viên một vài lớp đến dự trong căn apartment nhỏ ấm cúng, bên bờ sông Bến Ngự. Thầy và cô hạnh phúc bên nhau như đôi vợ chồng mới cưới, thức ăn nhẹ, rượu chát đỏ, vừa chuyện trò với đám sinh viên và nghe những tấu khúc bất hủ của Mozart trong không gian của buổi chiều đang tắt nắng, chỉ còn lại ánh đèn vàng của gian phòng ấm cúng.. Hạnh phúc của thầy cô bình yên và miên viễn đến chừng nào.

  Tuy nhiên định mệnh năm Mậu Thân đã khắc nghiệt cướp đi mạng sống của người chồng tài hoa. Thầy vừa mới đưa vợ về nước, và đáng lẽ thầy còn được nghỉ, mọi người đều khuyên nên ở lại, nói tình hình ngoài Huế không an ninh, nhưng thầy lại tìm đủ mọi cách ra Huế để giảng dạy sinh viên cho kịp thời khoá biểu riêng mà thầy đã lập sẵn!

  Bọn quỉ đỏ đã nhẫn tâm hành quyết thầy bằng viên đạn xuyên thái dương đầy thù hận!

  Nguyện cầu linh hồn Bác Sĩ Raymund Discher sẽ mãi mãi bình yên ở chốn vĩnh hằng.

  ***

  – Ôi, còn đâu nữa Bác Sĩ Alterkoster, ngưòi Bác Sỉ trẻ tuổi, đẹp trai, tận tâm ở khu truyền nhiễm. Alterkoster với bộ râu quai nón đầy vẻ giang hồ của một tay hải tặc khí phách “Le Viking”, đôi mắt xanh biếc ánh lên nét thông minh và nhân từ; nhìn chung rất lôi cuốn và nhất định phải là một “good guy”. Alterkoster rất thân mật và hoà đồng với sinh viên, ông thường rủ sinh viên lên Kim Long, Thiên Mụ ăn chè, ăn bánh bèo ..Tướng ông rất tốt, xem qua không thể chết yểu được, ngờ đâu lại bại dưới tay “sát thủ” của đảng và bác!

  Nguyện cầu BS. Alterkoster sẽ mãi mãi ở nơi chốn Thiên Đàng.

  Tối hôm đó, chúng tôi, hầu như tất cả các sinh viên Y khoa còn tại Huế, đều tề tựu đến bệnh viện trung ương. Từ Đại Học Xá Nam Giao, trung tâm Xavier, trường Nữ Hộ Sinh Quốc Gia, Cán Sự Y Tế… các bạn ở mọi nơi trong thành phố, lần lượt biết tin, tập trung tại phòng trực bệnh viện để phân chia công việc và trực xác quí thầy, đang tạm quàn tại nhà xác bệnh viện.

  Mờ sáng hôm sau, quan tài quí thầy được đưa lên quàn tại Toà Viện Trưởng Viện Đại Học Huế.

  Sinh viên Y khoa chúng tôi, quần sẫm, áo chemise trắng dài tay, cravate đen; nghiêm trang vòng tay đứng thành hai hàng, trực bên quan tài quí thầy. Những tràng hoa phúng điếu rải rác của các Toà Lãnh Sự, các Trường, các Hội Đoàn, Đoàn Thể, các Phân Khoa bạn…

  Không khí lắng đọng, cảm xúc và trang nghiêm. Mắt mọi ngưòi đều rưng rưng, tiếng máy quay phim đều đều, âm thanh trầm buồn như lời nguyện cầu. Đột nhiên, có tiếng thổn thức ở phía cửa chính, mọi ngưòi xôn xao nhìn ra; nhiều ống kính hướng theo, ánh sáng máy ảnh lập loè: Một thiếu nữ, trong bộ đồ đen tuyền, khăn tang trắng bịt ngang đầu, nức nở lảo đảo tiến vào; hai tay ôm chặt vòng hoa tím – Couronne Mortuaire – kết cườm đen có đính dải băng màu tím với giòng chữ trắng “To You With All My Sacred And Humble Love” Đức Tổng Giám Mục lặng lẽ nhìn, nét mặt ngài dịu đi. Mọi người xúc động bàng hoàng cùng với nhiều tiếng nức nở. Ai đây? Ngưòi thiếu nữ nhẹ đặt vòng hoa trước linh cữu của BS. Alterkoster rồi phủ phục xuống, ôm quan tài khóc nức nở!

  Mắt tôi mờ đi, cảm xúc đến lặng người; nhìn người thiếu nữ, không còn trẻ lắm, với nét thùy mị, đoan trang và kín đáo, kín đáo như trong tình yêu thiêng liêng của chị, thắm thiết và buồn như màu tím của vành Couronne mortuaire. Những giọt nước mắt xót thương chị đang gởi cho người mình yêu vừa ngã gục trên mảnh đất của quê hương này. Máu đào của anh, vô tình đã tô thắm lên quê hương Việt Nam mến yêu của chị!

  Tình yêu của hai người kín đáo và thầm lặng như giòng sông xứ Huế, rất ít người được biết.

  Ở đây, tôi xin phép chị Thảo – vâng, người ấy chính là chị – cho tôi viết ra điều; phải chăng đó là những kỷ niệm cao quí nhất và thiêng liêng nhất của cả cuộc đời chị; mà tôi tin rằng, nếu mọi người biết đến, cũng sẽ làm tâm hồn họ thăng hoa, bâng khuâng và xúc động, như khi họ khám phá ra một khu vườn hoa đầy hương sắc, kỳ bí, mong manh, dễ vỡ. Họ sẽ ngạc nhiên thích thú và trân trọng giữ gìn…

  (Chị là chuyên viên phòng thí nghiệm trường Y, nhưng chị thường lên thư viện để tìm sách đọc nghiên cứu, và trò chuyện cùng chị Hương nên nhiều người cứ tưởng chị là quản thủ thư viện – là chị Hường).

  Sáng hôm sau, hai chiếc máy bay màu trắng bạc “Air America” đưa bốn quan tài vào phi trường Tân Sơn Nhất. Ở đó, ngoài phái đoàn Đại Học Y Khoa Huế, còn có phái đoàn của sinh viên Đại Học Y Khoa Saigon chờ đón với vòng hoa phân ưu và biểu ngữ lên án bọn quỉ đỏ đã ra tay thảm sát những người làm công việc y tế, chỉ biết phụng sự khoa học, phụng sự nhân loại.

  Bia tưởng niệm các GS, BS Krainick, Raymund Disher và ALois Altekoester như trong hình đã bị đập và vất xuống hồ rau muống nằm giữa trường Y Khoa Huế và trường Cán sự Điều dưỡng sau ngày đất nước thống nhất. “Qúy Thầy đã bị chôn hai lần (1968 và 1975), nhưng mãi mãi tập thể Y Khoa Huế không bao giờ quên ơn của qúy Thầy đã góp công xây dựng trường, đào tạo những Bác Sĩ tài năng và đã hy sinh đời mình cho lý tưởng phụng sự Y đạo ngay trên quê hương chúng tôi.”
  (**) Linh cữu của bốn vị được đưa ra phi cơ về cố quốc trên chiếc xe có bốn ngựa kéo, theo sau là 250 sinh viên Y Khoa Huế và Saigon, đội đưa tang và đội quân danh dự của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Sinh viên cầm biểu ngữ nói lên lòng biết ơn công lao của quí vị…

  Một biểu ngữ ghi “Đại Học Huế không quên các giáo sư người Đức”. Trước khi linh cữu được đưa lên máy bay, nghi lễ tiễn biệt diễn ra thật cảm động. Ông Trân, thứ trưởng bộ giáo dục và kỹ thuật phát biểu: “Bao nhiêu năm, tôi đã từng tham dự nhiều buổi lễ ghi nhớ các anh hùng hy sinh cho tổ quốc, nhưng chưa bao giờ cảm động như hôm nay, khi tiễn biệt những người Bác Sĩ dân sự này đã chết cho lý tưởng cao cả vì tha nhân và nhân loại. “

  • hg says:

   Xin lỗi vì post không đúng topic nhưng tôi muốn nói vết thương Mâu thân là có thât , là rất đau đớn với rất nhiều người vây mà nỡ lòng nào chính quyền đem ra ăn mừng chiến thắng …. thay vì xin lỗi gia đình nan nhân. Các nhân chứng còn sống rất nhiều .

   • VA says:

    HG đã đọc link này chưa, khá đầy đủ và có cái nhìn đa chiều.
    Mậu Thân đâu chỉ ở Huế. Họ ôn lại kỷ niệm chứ đâu có “ăn mừng chiến thắng”, trên tivi có mấy mục đầy nước mắt.

    https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A3m_s%C3%A1t_Hu%E1%BA%BF_T%E1%BA%BFt_M%E1%BA%ADu_Th%C3%A2n

    • Aubergine says:

     Nếu Văn Ba còn, tôi tin chắc là cụ sẽ không để cho đám dưới quyền ăn mừng chiến thắng Mậu Thân.

     Tôi tin chắc cụ sẽ không hà tiện lời xin lỗi với các gia đình nạn nhân ở Huế. Cụ đã từng khóc và xin lỗi các địa chủ bị đấu tố thời kỳ CCRD.

    • chinook says:

     Tôi cũng nghĩ như Chị Aubergine. V3 rất khéo léo , sẽ chẳng hà tiện lời xin lối, thậm chí nhỏ nước mắt.

     Chiến tranh Vietnam quá tàn khốc và gây hậu quả lớn lao và lâu dài. Số người ( Việt) chết khoảng 3 triệu. Nếu đặt xác người chết dọc theo chiều dài đất nước ta sẽ có 3 hàng tử thi.

     Trong cuộc chiến tranh tương tàn này, theo tôi có 2 cuộc tàn sát gây hệ lụy sâu đâm và lâu dài nhứt là :

     1. Việt Minh tàn sát các đảng phái đối lập(thập niên 40)

     2, Đám tướng lãnh Việt nam Cộng hòa , đặc biệt là Đỗ Mậu và Tôn thất Đính giết Anh em Tt Ngô đình Diệm, Anh em Đại tá Lê quang Tung và Đại tá Hồ tấn Quyền năm 1963.

     3. Cuộc thảm sát ở Huế năm 1968.

     Những tính toán, tính cách man rợ và quan hệ giữa những người trong cuộc , người xuống tay và nạn nhân khiến những cuộc tàn sát này khiến người còn sống khó có thể quên và người chịu trách nhiệm, ra tay không thể “tự tha thứ” được..

     Trong vụ Mậu Thân, một nạn nhân là Linh Mục Bửu Đồng, sau khi bị những người tự xưng giải phóng bắt, biết trước điều mình sẽ đón nhận đã viết và giấu một thư tuyệt mạng cho cha mẹ và gia đình. Người ta đã tìm được bức thư này khi khai quật xác Ông.

    • TM says:

     Một đàn chị trong trường tôi là bạn với bà Hồ tấn Quyền. Ông bà đông con, và sau khi ông bị ám hại thì các con cũng mất tương lai, sau này chỉ làm nghề vặt vảnh. Thật tội.

     Bà mất năm 2016.

    • Aubergine says:

     Anh Chinook, toi muon doc la thu cua LM Buu Dong, ank cho biet link. Thanks.

    • chinook says:

     Gửi chị Aubergine.

     Đây là thư tuyệt mạng Lm Bửu Đòng gửi cha mẹ , Xin lỗi Chị , tôi phải copy and pastevif không biết dẫn link.

     Thư gởi Thầy Mẹ

     “Lạy Thầy Mẹ quý mến, Thầy Mẹ rất đau khổ khi mất đứa con trưởng nam không được phục vụ Thầy Mẹ trong tuổi già, nhưng Thầy Mẹ sẽ được an ủi và vui mầng khi được tin con đã can đảm vì mến Chúa, yêu người trong chức Linh Mục và nhiệm vụ Tông Đồ.

     Xin Thầy Mẹ tha mọi tội lỗi và những gì không làm vui lòng Thầy Mẹ trong 57 năm nay. Xin hẹn gặp nhau trên nước Chúa. Xin Thầy Mẹ ban phép lành cho con”.

     Chị có thể tìm đọc thêm ở Ngothelinh.ipod.com

     Gia đình Cố Đại tá Ngô thế Linh cũng cư ngụ tại vùng Chị. Hiện nay con cái Ông hầu hết vẫn còn ở đó.

    • Aubergine says:

     Cam on anh Chinook.

    • Aubergine says:

     Tưởng ai xa lạ. Gia đình cố Đại Tá N T Lính là chỗ thân tình. The world is small.

  • Aubergine says:

   Xin phép chị Hg cho Cà Tím được “bắt quàng” ở đây. Ba vị bác sĩ này, và bác sĩ Eric Wulff, (dạy môn Psychiatry tại Đaị Học Huế) là bạn khá thân của anh rể tôi. Thời chiến tranh Mỹ-Vietnam, họ là các bác sĩ thiên tả. Họ bênh vực chính phủ Bắc Việt, tình nguyện sang VN dạy Đaị Học Y Khoa Huế. Lúc nghe tin 3 vị này bị thảm sát, BS Wulff qua đau khổ, không hiểu sao quan đội “Giải Phóng” làm thế.

   • PV-Nhân says:

    * Bác hg và Cà Tím: tôi tế nhị không muốn bàn chuyện này, nhưng vì đoạn trích của HG có tên Lê Đình Thiềng ( một cái tên khó lầm) nên tôi viết vài điều: Hầu hết nhân vật ghi trong đoạn trích là Sinh Viên Y khoa học tại Đại Học Y khoa Huế nên họ biết rất rõ các giáo sư người Đức cũng như việc xẩy ra trong biến cố tết Mậu Thân 1968.
    * Riêng Lê Đình Thiềng là bạn tôi, anh tốt nghiệp Y Khoa Huế. Vào quân đội cấp bậc đại úy binh chủng Thủy Quân Lục Chiến. Thời gian sau, anh về Tổng Y Viện Duy Tân Đà Nẵng. Thiềng chứng kiến biến cố Huế Mậu Thân…Sau năm 1975 không nghe tin tức gì về anh. Một điều cần nhắc: Hoàng Phủ Ngọc Phan ( em HPNT) cũng là sinh viên y khoa Huế…

   • hg says:

    Chi Cà tím, cách đây mấy năm Hg có găp bs Wulff ở Paris, trước khi ông mất không lâu, Hg co nhắc chuyên Huế với ông. Buồn !

  • krok says:

   Kết quả thảm khốc khi quyền lực quá lớn trong tay những người ít học, trong hoàn cảnh chiến tranh tàn khốc.
   Những người gây ra chuyện này sau đó chắc cũng đã chết gần hết.
   Họ là những người được tuyên truyền mục đích là giải phóng dân tộc, vì quyền lợi công nông giai cấp.
   Nhưng họ không thể phân biệt được người Đức, Pháp, Mỹ…, giáo sư, bác sỹ, CIA khác nhau chỗ nào, khả năng họ còn không biết Đức ở đâu trên thế giới.
   Họ thậm chí không biết mạng sống bản thân ngày mai có còn.
   Chiến tranh – thảm hoạ không trừ ai.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Krok: Bác nói đúng ý tôi. Khi tiêu diệt trí thức. Lấy ai xây dựng đất nước. Bần cố nông, dĩ nhiên nghèo và vô học…
    * Vận mệnh đất nước trao cho bọn vô học, Đất nước sẽ khốn khó lệ thuộc…

    • Hai Cù Nèo says:

     Dân giàu và có học chạy đâu mất rùi? Sao hổng thấy ai vậy nè 😂

    • trungle118 says:

     đã nói đào tận gốc trốc tận rễ mà Bác lại đòi thấy là thấy thế lào.

   • PV-Nhân says:

    * Bác Krok: những người như bác nói…vẫn còn trong Hang Cua…

  • Dove says:

   Có thể là CIA thủ tiêu cho bác sĩ Đức rồi đổ vấy cho Việt cộng. Nếu khẳng được là ko có chuyện ấy thì các vị chót like cái post sặc mùi thuốc chống cộng này một thông tin còn phũ phàng hơn.

   • TM says:

    Đúng là kiên định “địch nhất định xấu, ta nhất định tốt!” Tuy nhiên, e rằng lời đoán mò khiên cưỡng này chỉ lại mang lại phản tác dụng.

   • hg says:

    Xin lỗi bác Dove, như vây goi là u mê hêt thuốc chữa. Hèn chi vẫn có người khăng khăng cho là chuyên VCong chôn sống dân têt Mâu thân ở Huế là bia đăt. Bác Hai CN có thấy vì sao tôi phải nhắc lai chuyên cũ chưa

    • chinook says:

     Nhiều lúc tôi cũng suy nghĩ về những gì Cụ Dove và nhứng người như Cụ lại có thể “mống,mê muội đến thế.

     Tuy thế khi biết thêm về Cụ và gia đình Cụ, tôi hiểu mình sai. Cụ không hề “mống”, không hề u mê mà trái lại cực kì sáng suốt, khôn ngoan tỉnh táo.

     Cụ đích thực là một sản phẩm tiêu biểu của một xã hội ” nói một đàng, làm một nẻo”, một người đã hăm hở nhảy vô nồi thuốc của Lão Thày Mo.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Trong hang có một số còm sĩ rất cực đoan. Cực đoan chống cộng và cực đoan bảo vệ cộng. Anh Dove là một điển hình cực đoan qua còm này.

 19. Dove says:

  ĐỘI KHÚC CÔN CẦU NGA có biệt danh là “cỗ máy đỏ” đã hạ đội Đức với tỷ số 4 -3 và lần đầu tiên kể từ khi LX sụp đổ giành VÔ ĐỊCH OLIMPIC.

  Ghi chú: Tin và ảnh Ria.ru.

  • PV-Nhân says:

   * Người Nga chơi Hockey rất giỏi. Họ vô địch là bình thường…

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy sao mấy lần trước hổng vô địch? Hơi hổng bình thường hén 😀

 20. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có thể là tin vui?
  Việt Nam mất một Cựu Thủ tướng ( và một cưu Đại tướng Chủ tịch nước? )
  Nước Mỹ có thể sắp có Tân Tổng thống.
  Chị Cà tím có thích không?

  “BILL GATES SẼ TRANH CỬ TỔNG THỐNG MỸ?

  22-02-2018 / Tài chính quốc tế

  Một loạt dẫn chứng cho thấy vị tỷ phú công nghệ đang có ý định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2020.

  Bill Gates thường không được đề cập trong danh sách dài các ứng cử viên tiềm năng và từng cố gắng gạt đi suy đoán này trước cuộc bầu cử 2016. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn ngắn với CNN, có vẻ như ông đang nghĩ rằng nước Mỹ cần mình, tờ Inc. nhận định..

  Gates có ý định tranh cử? (Nguồn: Getty Images).

  Vị tỷ phú nhận xét luật thuế mới của Chính phủ là “thụt lùi” vì chỉ đem lại lợi ích cho người giàu. Không chỉ thế, ông liên tục chỉ trích các chính sách của Tổng thống Donald Trump kể từ cuộc bầu cử 2016 và chống lại toàn bộ lập trường “nước Mỹ đầu tiên”, cho đây là suy nghĩ thiển cận.

  Gates từng chia sẻ sau khi rời Microsoft, vị trí thích hợp nhất cho ông là ở quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates, âm thầm giúp mọi người. Mặc dù vậy, ông đang liên tục xuất hiện trên truyền hình, từ những chương trình phỏng vấn nổi tiếng như Good Morning America và Ellen DeGeneres Show đến làm khách mời trong bộ phim ăn khách Big Bang Theory.

  Dưới đây là một vài điều chứng tỏ ông là một ứng viên xuất sắc cho ngôi vị quyền lực:

  1. Tích cực bình luận về chính trị

  Khác với người bạn thân, tỷ phú đầu tư Warren Buffett – người chỉ tập trung vào công việc, Gates luôn cập nhật tình hình thời sự và không ngại bày tỏ quan điểm chính trị, hầu hết là chỉ trích chính quyền hiện tại.

  2. Cố gắng làm thế giới tốt đẹp hơn

  Gates đóng góp 40 tỷ USD cho hoạt động từ thiện, và cùng với Buffett, ông sáng lập ra Cam kết Cho đi – Giving Pledge (một hiệp hội của 158 tỷ phú giàu nhất thế giới cam kết quyên tặng ít nhất một nửa tài sản). Tỷ phú nào chưa được ông hỏi tham gia? Tổng thống Trump (Dù 2 người từng gặp nhau 2 lần).

  Gates trên chương trình Ellen DeGeneres (Nguồn: CNN).

  3. Luôn tỏ lòng biết ơn và cố gắng lan tỏa sự lạc quan

  Mỗi năm, Gates và vợ, Melinda Gates, công bố một bức thư về Quỹ Gates và quan điểm của cặp đôi về thế giới. Trong đó, ông điểm lại những thành tựu mà nhân loại đã đạt được và kêu gọi mọi người tin tưởng vào một tương lai tươi sáng hơn.

  4. Thay đổi để hoàn thiện bản thân

  Nhìn vào hình tượng Gates xây dựng trong suốt 15 năm qua, như một tỷ phú hảo tâm trầm tính, ít người ở thế hệ trẻ biết rằng ông từng là một doanh nhân khó tính và lạnh lùng đến tàn nhẫn. Một nhân viên từng mô tả những lời chỉ trích của Gates trong các cuộc họp là “tàn khốc”.

  Đây có lẽ là điều quan trọng nhất. Một người biết phấn đấu thay đổi để tốt hơn, cho chính mình và cho những người xung quanh, là người có trách nhiệm”.

  • VA says:

   Bill giúp Nigeria thanh toán triệt để các bệnh truyền nhiễm phổ biến bằng 1 đ/k rất quái đản. Nig phải vay chính phủ Nhật 80 triệu đô và hợp tác với các chuyên gia y tế Nhật và nếu chiến dịch thành công Bill sẽ thanh toán toàn bộ chi phí.
   Sau 1 năm chiến dịch y tế thành công và quỹ Bill Gate vui vẻ xùy tiền ra. Có điều hãng dược phẩm đã bán thuốc cho chiến dịch đó có tiền đầu tư từ quỹ của Bill 😀
   Bill quả là rất Do Thái, dù sao thì mô hình của quỹ Bill & Melinda Gate cũng có hiệu quả bất chấp các cáo buộc là 1 hình thức trốn thuế hợp pháp.
   Ủng hộ Bill Gate lên làm TT Mỹ

   • says:

    Anh VA nói oan cho Bill Gates, Nhật Bản cung cấp 76 millions Mỹ kim từ ODA ( Overseas Development Assistance (ODAs) cho Nigeria, số tiền này Nigeria phải trả lại trong 20 năm. Chuyên gia Nhật kiểm soát số tiền này chi tiêu thế nào.

    Các cơ quan WHO, UNICEF của LHQ, Médecins Sans Frontières (Pháp) quyết định dùng thuốc vaccine bào chế bên Indonesia là một quốc gia Hồi Giáo cho dân Hồi giáo Nigeria tin cậy v.vv

    Bill Gates Foundations không có liên hệ với công ty sản xuất thuốc chủng ngừa. Lý do Bill Gates đưa điều kiện phải vay vốn ODA của Nhật đễ cho Nigeria phải có trách nhiệm trong việc chi tiêu nếu thành công Bill Gates sẽ trả cho tiền vay này.

    https://www.usatoday.com/story/news/2015/09/25/nigeria-celebrates-end-polio-spread-leaving-disease-just-two-countries/72680522/

   • VA says:

    Tôi đọc lâu rồi nên ko nhớ link, nhưng chính xác là Bill đã trả tiền cho chiến dịch, link của anh Lê có thể là câu chuyện khác.
    Các quỹ thường đầu tư và lướt sóng trên thị trường chứng khoán, ít khi quản lý trực tiếp các doanh nghiệp.
    Các cá mập thường có chiêu kiếm tiền đại loại thế này, biết trước hay đoán trước 1 hợp đồng làm ăn hay 1 scandal (có thể là do họ trực tiếp tham gia tạo ra), họ sẽ mua boặc bán khống trước cổ phiếu. Đấy là tạo và lướt sóng, còn đầu tư thì khác … thực tình tôi cũng ko rành lắm.

   • PV-Nhân says:

    * Cho hết tài sản làm từ thiện thì trốn thuế làm gì?- Warren Buffet cũng tham gia Miranda- Gates Foundations…Tim Cook ( apple cũng cho hết tài sản- Mark Juckerburg Facebook sau khi sinh con thứ hai cũng cho hết tài sản…Còn nhiều tỷ phú khác. Nước Mỹ mạnh vì như thế)

    • VA says:

     Khi tài sản chuyển sang quỹ từ thiện thì thuế nộp cho chính phủ sẽ giảm đi, liệu nước Mỹ sẽ mạnh lên hay yếu đi?
     Chỉ 1 phần tiền lãi từ các quỹ đó được chi cho từ thiện. Chưa có thóng kê bao nhiêu % chi ngoài nước Mỹ, bao nhiêu % được chi cho các hội đoàn DT ?
     Tài sản được bảo toàn, thu nhập của con cháu BG sẽ ổn định từ việc quản lý quỹ mà ko cần phải có tài năng KD như Bill. Nếu chúng bất tài, tài sản sẽ nhanh chóng bốc hơi bởi thuế và sai lầm.
     Chuyện DT để từ từ bàn tiếp nhưng VA tôi ko có ý định dìm hàng BG, chỉ là đưa ra các góc nhìn khác đa chiều, tránh cái kiểu tung hô 1 chiều rồi lên đồng tập thể.

    • VA says:

     40% Tỷ Phú Mỹ là người Do Thái, 18% gia đình người Do Thái sở hữu 1 triệu đô la hoặc hơn thế nữa.
     Hơn 55% thanh niên Do Thái có bằng đại học và 25% có bằng tốt nghiệp.
     Hơn 60% người Do Thái có việc làm thường giữ 3 vai trò cao nhất: Chuyên môn kỹ thuật (41%), quản lý và điều hành (13%), kinh doanh và tài chính (7%).
     Hơn 45% quỹ từ thiện là của người Mỹ Do Thái. Hơn 50% người Do Thái sống tập trung ở 4 tiểu bang: New York, New Jersey, Florida và California.
     Danh sách các tỷ phú người Do Thái
     Lawrence Ellison
     Giá trị tổng tài sản: $25.0 Tỷ Đô La
     Sheldon Adelson
     Giá trị tổng tài sản: $20.5 Tỷ Đô La
     Sergey Brin
     Giá trị tổng tài sản: $18.7 Tỷ Đô La
     Larry Page
     Giá trị tổng tài sản: $18.6 Tỷ Đô La
     Michael Dell
     Giá trị tổng tài sản: $17.2 Tỷ Đô La
     Steve Ballmer
     Giá trị tổng tài sản: $15.2 Tỷ Đô La
     Carl Icahn
     Giá trị tổng tài sản: $14.5 Tỷ Đô La
     Michael Bloomberg
     Giá trị tổng tài sản: $11.5 Tỷ Đô La
     George Soros
     Giá trị tổng tài sản: $9.0 Tỷ Đô La
     Samuel Newhouse
     Giá trị tổng tài sản: $8.5 Tỷ Đô La “ (Theo Forbes)

    • Vu Khoa says:

     Mấy ngài là những học gia uyên thâm mà không ai hiểu về luật thuế ở Mỹ. Người ta đóng thuế lợi tức (income) chứ không đóng thuế tài sãn (asset) Tiền của Bill đóng góp vô quỷ từ thiện là từ tài sản cua ông. Bởi tài sản có được sau khi đã đóng thuế lợi tức các ngài ạ.

    • TM says:

     Theo tôi hiểu, lợi tức mang bỏ vào quỹ từ thiện thì miễn thuế.

     Thí dụ đơn giản:

     1. Bill Gates kiếm được 1 tỷ USD năm 2017, đóng thuế liên bang giá 39.6% là $396m, còn lại 604m để tiêu xài.

     2. Nếu Gates bỏ 50% vào quỹ từ thiện, thì $500m được miễn thuế. Lợi tức còn lại phải đóng thuế là $500 x 39.6% = $198m, còn lại $302m tiêu xài.

     3. Số tiền $500m bỏ quỹ từ thiện chỉ được dùng cho mục đích từ thiện, không được dùng cho cá nhân, chẳng hạn như cho Nigeria $76m giúp diệt trừ polio. Sổ sách của quỹ phải qua kiểm toán của sở thuế, nếu có gian dối sẽ bị phạt nặng.

     4. Thay vì đóng thuế $396m nếu không cho từ thiện, Gates chỉ đóng $198m cho cá nhân. Quỹ từ thiện có được $500m gồm $198m miễn thuế và $302m từ tiền túi của Gates bỏ vào.

     5. Những nhà giàu Mỹ lập quỹ từ thiện để được quyết định sử dụng tiền theo ý của mình. Nếu đóng thuế cho chính phủ Mỹ, tiền đó có thể được dùng để xây bức tường tại biên giới Mễ, chế tạo hoa tiễn chống bom hạt nhân từ Triều tiên, v.v. Gates, Bloomberg, Buffett, v.v. dùng tiền để viện trợ nhân đạo, y tế, giáo dục, v.v. trên thế giới.

    • Mike says:

     Nói chuyện thuế má ở Mỹ với lão VA thì sao không bắt con gà trống về mà nói với nó. Mình nói hay nói dỡ gì nó cũng gáy như nhau. Chỉ biết gáy chứ có hiểu gì đâu mà nói.

     Về Bill Gates, tôi nghĩ thu nhập của ông hầu hết là từ cổ phiếu kể cả dividend (tiền chia phần lời tư cổ phiếu). Cỡ Bill Gates thì không có thời gian đâu mà buôn bán cổ phiếu hàng ngày, hàng tháng. Điều này có nghĩa là đầu tư của ông luôn luôn thuộc dạng dài hạn (long term capital gain, là bán sau khi sở hửu trên 1 năm). Với loại này, chỉ đóng thuế từ 15 đến 20%, tuỳ thời điểm (từ năm 2003 đến giờ, chưa bao giờ thuế này lên tới 20%). Bill Gates ở Washington State, nơi không đóng thuế tiểu bang, thì ông chỉ đóng 15%+ là vậy.

     Tôi nghĩ asset không có nghĩa là tài sản đã đóng thuế rồi. Ví dụ, cổ phiếu hay nhà cửa mình mua là asset của mình. Nhưng khi bán ra, mình sẽ phải đóng thuế phần lời.

     Nếu Bill Gates chuyển số cổ phiếu ông sở hửu từ thời lập hãng đến giờ cho quỷ từ thiện thì không đóng thuế. Nhưng rõ ràng số tài sãn đó chưa được đóng thuế.

    • TM says:

     Bàn thêm với Mike: mỗi năm Gates hay ai khác được chia cổ phiếu thì đó được xem là lợi tức phải đóng thuế. Lợi tức đó được đánh giá theo giá thị trường ngày tuyên bố phát cổ phiếu.

     Thí dụ: năm 2017 Microsoft tuyên bố sẽ phát cho nhân viên cấp thấp 1,000 cổ phiếu, cấp cao 100,000 cổ phiếu chẳng hạn. Giá thị trường cổ phiếu Microsoft là $10 lúc đó. Như vậy đương nhiên nhân viên cấp thấp được xem là có lợi tức $10,000 năm đó và phải đóng thuế. Sau này nếu cổ phiếu lên $50, bán ra được $50,000, thì $40,000 tiền lời sẽ đóng thuế diên đầu tư ngắn hạn hay dài hạn giá 15% chẳng hạn.

     Trong những năm khủng hoảng dot.bomb, có nhiều nhân viên được phát cổ phiếu giá thị trường $10, nhưng đến cuối năm khi phải đóng thuế giá rớt xuống còn có $1, nếu bán ra chỉ được $1,000 mà phải đóng thuế lợi tức $2,800 theo giá thuế 28%.

     Bù lại, nếu đã bán ra giá $1,000 thì có thể kê khai lỗ lã về mặt đầu tư là $9,000 rồi trừ thuế tương ứng. Phần đông người ta thấy rớt giá thì giữ lại không bán, nhưng vẫn phải chạy tiền để đóng thuế được cổ phiếu. Cũng có trường hợp cổ phiếu được phát nằm 2017 phải đóng thuế, nhưng bán lỗ cổ phiếu năm 2018 thì không được bù qua sớt lại, phải đợi khai thuế năm 2018 mới khai lỗ vụ bán cổ phiếu được.

    • Mike says:

     Đồng ý với chị TM. Restricted stock là một loại ‘tiền’ mà hãng cho. Thì đuơng nhiên là thuế income. Cố phiếu sau đó được giữ lại thì coi như là người nhận dùng tiền đó để đầu tư. Có lời có lỗ.

     Điều tôi nói ở đây là cỡ như Bill Gates hay đặc biệt là Warran Buffett, họ đầu tư dài hạn và có suất thuế thấp trên phần lời. Nhân đây, tôi biết thế nào cũng có người bảo đó là gian manh, lừa lọc vì tìm cách đóng thuế ít đi. Khổ rứa chơ.

     Luật đã quy định về thời hạn và thuế suất rõ như ban ngày….

   • LiemĐoan says:

    Tưởng giếng sâu , Lê viết một còm dài ,
    Nào hay VA nói vậy , Lê tiếc hoài comment …

    Nhưng không sao , VA không đọc thì những còm sĩ khác đọc vậy …
    Cám ơn bác Lê nhiều nhiều …

    • VA says:

     Kiến văn của LĐ rất hạn chế, ngoài mấy câu ú ớ dìm hàng VA và Dove ra, LĐ còn biết làm cái gì.
     Nhưng thôi tôi ko để mình bị lôi xuống cái level thảm hại của LĐ rồi chết chùm ở đấy với … idiots 😀

    • LiemĐoan says:

     Chỉ mấy câu ú ớ mà dìm hàng được còm sĩ VA và Do ve …
     Kể cũng đáng tự hào chứ nhỉ … Một buổi sáng vui vẽ …

    • TC Bình says:

     Lão Dove đã quăng lão LiemĐao vào nồi thuốc súng chưa nhẩy ?
     TM, chinox, Mike…bị quăng cả rồi. Tui thì may quá, chưa bị, bởi đã tự nhẩy cmn vào, khỏi cần ai quăng cho mệt 🙂

  • Mike says:

   Bill Gates tranh cử Tổng Thống là một ý hay. Dân Mỹ đã thử nghiệm với Trump thì càng có nhiều hơn những lý do để thử nghiệm với Bill.

   Còn lão VA, ai nói gì nghe nấy à. Mệt với lão quá đi.

   40 tỉ quỷ từ thiện của Gates, đem đóng thuế thì chắc cỡ 20%. Còn lại 32 tỉ vô tay người nghèo. Vậy thì đóng hay không đóng chỉ khác nhau là cách chia miếng bánh. Toàn bộ 40 tỉ cho người nghèo hay phải chia cho mấy ông nẫu 8 tỉ để mấy nẫu đem phá?

   Mà coi vậy chứ khi lập quỹ từ thiện cở đó, muốn đóng thuế cũng không dễ đâu đó. Phải có luật lệ nào mới được chứ không phải ưa là làm, bất kể vì lòng tốt hay xấu.

   Bây giờ giả sử Gates đóng gửi tạm tiền vô quỹ để cho khỏi thuế rồi sau đó tìm cách lấy ra, có được không? Nếu được thì mới gọi là trốn thuế. Còn nếu không thì “trốn” để làm gì?

   Xin thưa là không được. Tiền đó coi như là đã cho (đã thuộc về) người khác rồi. Nó cũng na ná như “Trust” (loại irreversible) mà mình làm để cho con cái của cải vậy. Mình có thể toàn quyền quản lí tài sản đó và có thể đầu tư làm mất toàn bộ tài sản đó chứ không thể lấy lại cho mình xài.

   Giả sử như lấy lại được quỷ từ thiện (giả sử thôi) thì chắc cũng phải chịu nhiều thuế suất cao hơn rất nhiều. Nếu đem cho con cái thì còn phải đóng thêm 40% số tiền đem cho đó. Ví dụ, chuyển cho con 10 tỉ thì phải đóng thuế 4 tỉ.

   • VA says:

    Khi nào Mike trở thành tỷ phú rồi hãy bàn tiếp về thuế và mánh lới tỷ phú, chứ bây giờ chỉ nên bàn đến bugi ngày đánh lửa mấy lần thôi 😀

  • Hai Cù Nèo says:

   Tt Trump sẽ tái cử 2020.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Gs Shlomo Maital người Mỹ gốc Do Thái sang VN cách đây 4 năm, nhân dịp giới thiệu cuốn sách “Kinh tế học cho Doanh nhân, 10 công cụ quản lý thiết yếu”, ông nói nhiều về kinh nghiệm của Israel trong khởi nghiệp của bọn trẻ.
   Tôi rất rất tâm đắc với một chi tiết ông nêu ra: Israel có 12 triệu người, 8 triệu ở lại trong nước phát triển kinh tế và đi đầu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là Y tế và Nông nghiệp. Nhưng nước Israel quá nhỏ bé, thiếu thị trường, 4 triệu người phải ra nước ngoài, nhưng đều đang đứng đầu trong tất cả mọi lĩnh vực.
   Còn VN? Ông nói, có 94 triệu, cũng có 4 triệu đang ở nước ngoài, họ rất tài giỏi, nhưng nói chung họ vẫn bị chèn ép và đa số chỉ đi làm thuê, còn 90 triệu dân ở lại trong nước thì bị người khác chiếm mất thị trường.
   Ông thành tâm tỏ ý rất muốn VN và Israel hợp tác với nhau để không bị ai chèn ép.
   Tất nhiên ông tránh nói đến những chuyện tế nhị về cơ chế, chính sách …. Bà đại sứ lúc đó là bà Meirav Eilon Shara cũng như ông Đại sứ hiện tại Nadav Eshca, người đã đến VN với chuyến du lịch xuyên Việt 3 tuần từ 15 năm trước, đều rất có nhiều hành động giúp VN trong các lĩnh vực giáo dục và y tế.
   VN mềnh có cái lạ là chỉ thích đi xoi mói người ta trốn thuế hay làm từ thiện giả nhân giả nghĩa.
   Thật không trưởng thành được.

 21. krok says:

  LĐA dai thật.
  Chọn ngày để đi mặc kệ miệng thế gian nguyền rủa.
  Tống tiễn:
  Không chỉ đui một mắt,
  Còn đui cả lương tâm,
  Hiện hình của MA* quỷ,
  Xú uế của giống nòi.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Thật không công bằng. Những kẻ đáng chết thì vẫn đang sống, sống khỏe. Người đáng sống thì phải sớm vĩnh biệt cuộc đời.

  • VA says:

   Nghe đồn là cụ 1 mắt dựa vào “phòng nhì” đã khuynh đảo cả chính trường trong 1 thời gian dài. Tuy ko có tài QS nhưng là người đã mở đường thoát nghèo cho quân đội nên có uy tín nhất định. Trước đấy các cán bộ QĐ, bộ đội rách lắm, đầu đường … cuối đường.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Sau cái chết (tự sát, ám sát ?) đầy bí ẩn của tướng Phan Bình cục trưởng cục 2, thay thế ông nắm giữ cục này là những thân tín của LĐA. Kể từ đây mới có những chuyên như bác VA viết. Nổi bật nhất và khốn nạn nhất là dựng len vụ Sáu Sứ (T4) nhằm hạ bệ Võ Đại tướng.

    Mở đường thoát nghèo không phải là LĐA. Thời LĐA là Bộ tưởng QP thì việc cho thuê đất, kho xưởng của QĐ bị cấm triệt để. Chỉ sau khi người đề ra “làm giàu đánh thắng” nắm quân đội thì mới có như vậy, mới có những kẻ như Út Trọc… Tuy nhiên, người này cũng là tâm phúc của LĐA.

 22. krok says:

  Tôi cảm nhận cụ TT Phan Văn Khải là con người chân thực, yêu nước.
  Tôi có nghe chuyện về con trai cụ bắn chết người, làm ăn lớn…

  Một trong các phát biểu của cụ sau này hay được kể lại gây cười (ra nước mắt):
  “ Chúng ta BÒ qua giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa “
  Phải nghe đúng chất giọng vùng miền – BÒ hay bỏ như trong luận điểm chính của cn mác – lê,
  một trong những nguyên nhân chính tai hoạ của dân tộc Việt Nam!

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có một khách sạn rất đông khách ở gần nhà tôi khi mới xây dựng, Giang hồ nói là của con tai cụ Khải(?).

 23. TungDao says:

  Ai cũng đến lúc chết. Chết khi hết điện và chết khi bị bật công tắc off.
  Quan trọng khi chết đi để lại gì cho con cháu. Tài sản và di sản.

  Cụ Khải nói đã để lại 30tỷ đô, chúng phá sạch. Nhiều người nghe qua tiếc cho đảng ta, nhà nước ta đã không biết nắm lấy cơ hội để đất nước ta phát triển hơn.

  GDP (2005) TT Khải để lại : 57,63tỷ đô với tăng trưởng 8.4%. GDP (2016) TT Dũng để lại 202,6 tỷ đô với tăng trưởng 6.21% và dự trữ ngoại hối 39tỷ đô.
  Trên một thập kỷ, GDP VN tăng trưởng gần 400%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2005 : 1.050đô và 2016 là 2.200đô.
  Chúng ta được gì và mất gì qua thời TT Dũng?.
  Nói ông Dũng phá nát nền kinh tế này là không đúng với các kết quả đã nêu trên nhưng các di sản ông Dũng để lại là tham nhũng, lợi ích nhóm, nợ công, chia rẽ trong đảng, nhà nước và người dân mất lòng tin vào thể chế.
  Một đống di sản đó nó đã có từ trước thời ông Kiệt, thời chưa có internet, chưa có thiết bị nhân bản nên bây giờ đảng ta, nhà nước ta và dân ta đổ thừa cho ông Dũng.
  Quyền lực bị tha hóa thì việc kiểm soát quyền lực cũng sẽ bị tha hóa. Di sản ông Dũng để lại chưa phải là tuyệt đối.

  Nhiều người tin rằng ông Dũng sẽ bị bắt. Đó thuộc về một thuyết âm mưu.
  Ông Dũng bị bắt đồng nghĩa các giá trị cốt lõi của đảng ta, nhà nước ta xây dựng bao năm qua vứt vào sọt rác và thể chế sẽ sụp đổ. Never!.

  • VA says:

   Lão nói sai bét. Riêng khoản bắt bớ thì đúng, vào 4 trụ thì coi như đã có kim bài miễn tử rồi.

   • TungDao says:

    Hehe, …nhiều người nói TD nói sai nhưng không phản biện. Đó là một nhận định cảm tính.
    Con người thường nặng về quá khứ, hời hợt với hiện tại và cả tương lai nên bị quá khứ nó bắt chẹt, kể cả bóp họng.
    Lão hãy phản biện vì đây là vấn đề nhiều người quan tâm.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…mình là người hay nhắc TD nói không chính xác ở điểm này, điểm khác, nhưng cũng không (gọi là) “phản biện” gì cả…Bởi vì:
     -Sự việc không đáng để nói đi nói lại…
     -Mình chỉ nêu để bác cảnh giác hơn trong việc cung cấp thông tin…
     -Không có ý tranh hơn thua, phải trái…mà mình có không chỉ rõ các bác trong hang cũng chỉnh cho TD rồi đó còn gì???
     -Nói chung cẩn trọng trong cung cấp thông tin, & nhất là không kết luận thay cho người khác…

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   No. 3X sẽ không bị bắt. Nhưng dấu tín hiệu cho thấy 3X sẽ được “mổ xẻ, xem xét” sau khi các vụ án đỉnh hoàn tất. Chẳng có thuyết nào đây cả, chỉ có lòng dân và những việc làm bẩn thỉu.
   No. “Giá trị cốt lõi của đảng” không bị vứt vào sọt, thể chế không bị sụp đổ nếu xử 3X. Ngược lại nếu không xử 3X thì mới dẫn đến như vậy.

   • TungDao says:

    Hihi, … chào cụ Ngọ. Chúc cụ sống lâu trăm tuổi, khỏe và an lành.
    Để bàn về các TT nước ta, chúng ta cần nhìn rõ ông Sáu Kiệt đã mở đường cho kinh tế tư bản hoang dã.
    Kinh tế Tư bản hoang dã, bản chất của nó là vô chính phủ và cá lớn nuốt cá bé.
    Kinh tế thị trường …định hướng XHCN. Khó có một khái niệm rõ ràng nhưng lấy Sài Sòn làm ví dụ sẽ rõ hơn. Sài Gòn thu ngân sách 1.000 tỷ đồng/ngày. Trích cho TW 700tỳ và giữ lại 300 tỷ để ăn và tái đầu tư. 700 tỷ kia nuôi thể chế. Thể chế làm gì là chuyện của thể chế.

    Mổ xẻ ông Dũng vì vô chính phủ và lạm quyền?. Vậy vị trí ông Trọng ở đâu trong thời gian ông Trọng làm TT?.
    Chúng ta có thể gọi giai đoạn hiện nay là giao thời cho một cuộc cách mạng 2.0 hay 3.0 gì đó của dân chủ, tự do. Vì lẽ đó mà đổ váy lên chính phủ thời ông Dũng là vô trách nhiệm. Nên nhớ cơ chế quản lý của thể chế ta : Đảng lãnh đạo, nhà nước quản lý.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Cảm ơn TD. Ngọ chỉ mong sống thêm mười Wold cúp nữa để được xem và reo hò Wold cup 2058 cùng con cháu thôi.

     Đúng 1/2. Chính phủ 3X không thể không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, đổ vấy tất cả là không…biện chứng. Nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do đảng. Nhưng, ở đây ta đang chỉ nói, bàn về vai trò, trách nhiệm của từng thủ tướng hơn nhân cách, đạo đức làm thủ tướng của họ.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Xin sửa: hơn nữa là nhân cách…
     Còm trên IPad bằng ngón tay dùi đục chữ ra lung tung, sửa không hết.

    • TM says:

     “Vậy vị trí ông Trọng ở đâu trong thời gian ông Trọng làm TT?.” -> Vậy vị trí ông Trọng ở đâu trong thời gian ông DŨNG làm TT?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Chị TM đã chỉ ra sự cẩu thả của còm sĩ (ngọ cũng thường xuyên cẩu thả nhưng vẫn được…thương) Dù TD viết vậy nhưng Ngọ cũng hiểu như chị TM đã sửa. Vì có chị TM tham gia nên Ngọ xin được còm thêm:

     3X thay cụ Khải năm 2006, lúc này cụ Trọng vẫn đang là Chủ tịch QH. Thể chế này, Chủ tịch QH chỉ là cái đinh so với thủ tướng, nhất là với 3X. Ngay RCCB là trưởng đảng nhiệm kỳ này cũng chỉ là cái bóng mà thôi. Đến 2011, 3X tái đắc cử thủ tướng, cụ Trọng mới được bầu làm trưởng đảng. Lúc này cụ Trọng mới có thế để tung chưởng nhưng công lực không đủ mạnh nên phải …khóc, 3X cười. Đến đại hội kế tiếp, lao tâm khổ tứ, toát mồ hôi hột mới loại được 3X, nhờ đó cụ Trọng mới nhóm được lò. Vì vậy TD nói “ông Trọng ở đâu khi ông Dũng làm thủ tướng” cos vẻ chưa …”thuận” lắm.

    • TungDao says:

     Cám ơn Cụ Ngọ đã có góc nhìn rộng hơn lão Vĩnh An và chị TM.

     Ông Dũng được bầu vào chức vụ TT vào ngày 27/06/2006.
     Ông Trọng được bàu vào chức vụ Chủ tịch Quốc hội vào ngày 26/06/2006.
     Ông Dũng tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 25 tháng 7 năm 2011.
     Ông Trọng được cơ cấu TBT ngày 19/01/2011 cho đến nay.

     Như vậy có thể nói, ông Dũng luôn dưới trướng ông Trọng. Với cương vị của mình, ông Trọng có quyền truất phế ông Dũng bất kỳ lúc nào nếu có sai phạm ảnh hưởng đến quyền lực của đảng, an ninh quốc gia hoặc kinh tế đất nước.
     Những yếu kém trong quản lý vĩ mô cùng tham nhũng bè phái đã làm đất nước ta suy yếu lỗi hoàn toàn thuộc Tw Đảng và bộ chính trị. Ông Trọng thiếu tầm nhìn, thiếu dự đoán và thiếu quyết đoán trong vai trò của mình.

     Trong Marx. Trong Cương lĩnh của đảng ta. Trong tư tưởng của chủ tịch Hồ chí Minh cũng vậy. Hoàn toàn không có tự do và dân chủ. Chúng ta chỉ có cách mạng. Cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và cao hơn là giải phóng con người thoát đời nô lệ.
     Trong nhiệm kỳ của ông Dũng. Xã hội ta nói nhiều về tự do và dân chủ. Điều đó phải cám ơn ông Dũng. Đây là một điều lạ trong một đất nước hoàn toàn được độc lập sau gần 40 năm giải phóng.
     TD nói điều lạ bởi chỉ có chủ nghĩa đại tư bản, lý tưởng tư do, bình đẳng, dân chủ và bác ái mới có thể hình thành và trở thành giấc mơ của nhân loại khi phương thức sản xuất đòi hỏi người lao động tự do và trao đổi bình đẳng. Như vậy tự do và dân chủ mà xã hội ta đang cần là ở hình thái khác : Cần được giải phóng.

     Trong cuộc sống. Trong tổ chức. Đôi khi ta nghĩ ta đã chiếm hữu như ông Dũng phải phục tùng tổ chức. Nhưng con người luôn là một thực thể trốn chạy. Ta chỉ có thể yêu hoặc ghét. Nghiệt ngã.

 24. Hoàng cương says:

  Để có một cái nhìn khách quan , về lãnh đạo cao cấp Việt Nam /thật không dễ.. với dân.
  Lãnh đạo sống khép kín _ thực hiện phương trâm tốt khoe xấu che … Nếu Cá tính nổi trội như cụ Lê Duẩn, cụ Nguyễn Tấn Dũng …thì dễ thấy / còn như các cụ cá tình bình bình lại được che chắn khá tốt , không dám viết hồi ký thì coi như ….dễ lãng quên….

 25. VA says:

  Cuộc ẩu đả xảy ra giữa nhà khoa học Ukraine Dmitry Suvorov và Nghị sĩ Đức Andreas Maurer trên chương trình đối thoại chính trị trực tuyến Mesto Vstrechi trên kênh NTV của Nga.

  http://soha.vn/nha-khoa-hoc-ukraine-nghi-si-duc-dinh-danh-nhau-tren-truyen-hinh-nga-20180224102411697.htm

  Hang Cua có lẽ cũng nên tổ chức thế này cho nó sống động, chân lý đôi khi phải được bảo vệ bằng quả đấm 😀

 26. Dove says:

  Cách đây khoảng 20 năm, trong một cuộc hội thảo về chiến lược công nghiệp hóa đất nước đến năm 2020, TTg Phan Văn Khải đã phát biểu một ý kiến cực kỳ quan trọng rằng sai lầm về sử dụng lãnh thổ là đáng sợ nhất. Đó là vi các sai lầm khác về quy hoạch phát triển là có thể điều chỉnh được riêng sai lầm về sử dụng lãnh thổ thì không thể.

  Như ta biết nhiệm vụ xây dựng nước ta thành một nước CN tương đối hiện đại, vốn đã đặt ra trong nhiệm kỳ của cụ Sáu Khải và sẽ được hoàn thành vào năm 2020, tức là chỉ còn 2 năm nữa. Thế nhưng chưa lãnh nào, chưa một tổ chức có thẩm quyền nào trả lời cho cụ Sáu Khải và nhận trách nhiệm trước nhân dân rằng lãnh thổ đã được sử dụng một cách căn cơ và dân cư đã được tái phân bố tối ưu để tiến hành công nghiệp hóa.

  Riêng bản thân Dove, được võ trang bằng lý luận biện chứng Mác – Lê và lấy tư tưởng bất biến (dân và nước) của Văn Ba làm kim chỉ nam thì cho rằng hiện trạng sử dụng lãnh thổ và phân bố dân cư của nước ta – một nước đang ngấp ngé CN tương đối hiện đại còn rất bất cập cho dù chỉ để phát triển nông nghiệp tự cung tự cấp.

  Ngay tại vùng lòng hồ Thủy điện Hòa Bình đấy, có chủ trương, có không ít dự án, có các ban tái định cư với ngân sách cả vài ngàn tỷ đồng thế mà chưa hề để lại bất kỳ dấu ấn nào đủ thuyết phục về việc sử dụng lãnh thổ và tái phân bố dân cư để phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất lớn.

  Nếu cứ như vậy thì tâm huyết của đương kim TTg Nguyễn Xuân Phúc: “Không đánh đổi môi trường lấy phát triển” vẫn đã, đang và mãi mãi là placebo (thuốc giả) để xoa dịu hội chứng kiểu Fomosa, sẽ xẩy ra ngày càng nhiều mà thôi.

  • says:

   Dove à,
   Dựa theo sự thỏa thuận, đồng ý giữa Trung Cộng và Việt Nam qua hội nghị Thành Đô, thì vào năm 2020, Việt Nam sẽ như thế nào trên bản đồ thế giới? Sao không công khai tất cả mọi điều khoản được ký kết qua hội nghị Thành Đô, một cách đầy đủ chi tiết, mà lại dấu diếm như “mèo dấu cứt” thế?

  • says:

   Dove à,
   Quà cho Dove đấy.
   ĐÀ NẴNG ĐÃ THÀNH MỘT PHẦN LÃNH THỔ CỦA TRUNG QUỐC?
   https://xuandienhannom.blogspot.com/2018/02/a-nang-thanh-mot-phan-lanh-tho-cua.html

   • Dove says:

    Bư hãy đến Canada, Mỹ, Anh, Hy Lạp, Úc và Ucraina tham khảo xem họ đã bán gì cho người TQ rồi viết tổng quan cho đầy đủ.

    Bư hãy thử đấu tiền với TQ xem. Nếu Bư hơn thì dân Đà Nẵng sẽ vui lòng phục vụ. Nếu hẻo hơn thì nhà tù theo luật pháp VN đã có sẵn vây cứ yên tâm làm tù nhân “có lương tâm Mỹ nô và là hậu duệ của Trần Ích Tắc”.

  • Dove says:

   Đã phát minh ra một công thức đep: Y = X + 1.

   Trong đó Y là số còm sĩ chưa đủ trình độ để tiếp cận tư tưởng của Dove và X là số còm sĩ like Bư, còn 1 là hằng số mà ai cũng biết không cần giải thích.

   • says:

    Dove à,
    Phải chăng Dove đã bị chạm nọc (lời của Dove)?
    Chỉ có những kẻ có “thiểu năng trí tuệ” mới không dám nhìn thẳng vào chính bản thân để tự răn mình, mà chỉ biết bù lu, bù loa khi nói về những điểm sáng của kẻ khác.
    Hãy tỏ ra là một người đàn ông (be a gentleman), Dove à.

   • says:

    Dove à,
    Quà cho Dove đấy.

    “Vì cớ gì mà lại có nghĩa trang được xây dựng bề thế để tôn vinh quân xâm lược trên đất nước Việt Nam ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc
    http://huynhngocchenh.blogspot.com/2018/02/tai-sao-va-tai-sao.html#more
    Linh Nguyen

    Lại được dâng hoa cúng bái và ghi công. Trong khi đó 60 ngàn quân và dân bị giặc Tàu giết thảm lại không có một nơi chôn cất tử tế . Thậm chí bia tưởng niệm của họ cũng bị đục bỏ
    Hay là âm mưu của Tàu Cộng và bè lũ tay sai để sau này nói ở đâu có bia mộ của người Trung Quốc thì ở đó là đất của Tàu.”

    • VA says:

     Thật là thảm hại cho Bư. Đấy là nghĩa trang dành cho chuyên gia, lính công binh và cao xạ TQ chết ở VN thời Mỹ ném bom MB, VN luôn ân oán phân minh.
     Biết ít thì nói ít thôi, cứ a dua mệt lắm.

    • says:

     VA à,
     Ha Ha, bắt gặp VA chưa đọc mà đã phê bình.
     Tin trên do người trong nước đưa lên mạng.
     Bư chỉ làm nhiệm vụ chuyển tin mà thôi, nhưng Bư cũng muốn Dove và VA có cơ hội được sáng mắt thêm một tí thôi.

   • Dove says:

    Đã sơ bộ tính được Y = 17. Dự đoán sẽ tăng nhanh.

    • TC Bình says:

     UP nhiều tại khéo…comment
     DOWN nhiều là tại mấy thằng…Cua Tân. 🙂

  • Dove says:

   Càng suy nghĩ thì Dove càng thêm kính trọng và biết ơn những lãnh đạo VN đã đến Thành Đô, đó là các cụ: Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng,

   Họ là những người trí tuệ (kể cả cụ Đỗ Mười, xuất thân từ nghề hoạn lợn ở xã Đông Mỹ) và bản lĩnh – hơn hẳn những nhà hoạt động được xem là thông tuệ nhất Hang Cua như Lão Bà Bà chẳng hạn.

   Họ không sợ Pháp, không sợ Nhật, kiên định theo di chúc của Văn Ba đánh cho Mỹ cút cho đánh cho Ngụy thành thuyền nhân lại còn vì dân, điều chỉnh tư duy quá độ kiểu Mao Sít – do tập đoàn Lê Duẫn – Lê Đức Thọ chủ trương, để thực hiện công cuộc đổi mới thì cái dũng của bộ tam Thành Đô nằm ngoài mọi sự nghi ngờ.

   Tại Thành Đô, cả ba tư chất Trí – Bản – Dũng của các cụ được thắp sáng chói lọi muôn đời trong lòng của cả hai dân tộc Việt – Trung.

   Trí đó là “bất chiến tự nhiên thành” biên cương được giũ vững tránh cho đất nước cái hiểm họa chiến tranh từ phương Bắc, tránh cho hai dân tộc Việt – Trung cuộc chiến tương tàn mà nhiều thành phố sẽ bị phá hủy, hàng triệu sinh linh sẽ bị bỏ mạng – xương cốt phơi trắng ải Nam Quan. Liệu hương khói của các nhà hoạt động có thể xua tan được âm khí?

   Bản và dũng đó là dám cam chịu làm Hàn Tín chui khố Giang Trạch Dân để kiến tạo cơ hội hiện hữu nhằm vượt qua mọi âm mưu chống phá quyết liệt của các thế lực phản động để hội nhập vào ASEAN, bình thường hóa quan hệ với Mỹ, EU, từng bước hình thành các quan hệ đối tác chiến lược cực kỳ quan trọng với Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore.

   Ngày nay, khi VN đã trở thành một thành viên có uy tín và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, cơ hội ký kết Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mà lợi ích chính đáng của VN được tôn trọng và chân trời của cách mạng công nghiệp 4.0 đang hé mở thì thiển nghĩ trí – bản dũng của Việt Vương Câu Tiễn nếm phân cho Ngô vương Phù Sai ngày nào ắt kém xa.

   Thảm hại thay cho trí -bản – Dũng của Bư và đồng bon.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi đâu có phải đảng viên cộng sản
    Sao lại so sánh tôi với cố Tổng bí thư?
    Ông ta cũng tầm thường thế sao?

   • TC Bình says:

    Thưa bác Dove, nhà em, và chắc cũng có rất nhiều người khác, có thắc là Hội nghị Thành Đô ích nước lợi dân như (lời của bác) thế thì tại sao đảng ta lại không phổ biến rộng rãi nội dung cho toàn dân biết để trước là vui mừng, sau là càng thấy được sự quang vinh-vĩ đại của đảng để còn ca tụng?
    Hay là đảng ta sợ “dân trí thấp” không hiểu được, phải để bọn Hoàn Cầu thời báo khua chiêng gõ mõ khoe khoang về vụ này thì dân ta mới hiểu được ?!

    • PV-Nhân says:

     * TCB: Thành Đô là mật ước. Nhưng cứ nhìn hiện tượng sẽ đoán ra bản chất.

   • TM says:

    Ôi chao, chưa biết được mật ước Thành đô chữ tròn chữ dẹp ra sao mà đã tung hô ca ngợi Trí-Bản-Dũng của nó thì quả là… ngáo!

    Nếu có thể, xin mời bác trích dẫn từng câu, từng đoạn trong mật ước để quét sạch toàn bộ những lời đồn bậy và vạch ra cho đám “dân trí thấp” thấy được Đ ta đã sáng suốt tài tình như thế nào.

   • says:

    Dove à,
    Phải nói là “hết thuốc chữa” đối với Dove.
    Là một kẻ lưu vong, sống xa đất nước, nhìn cuộc sống ở xã hội người mà cảm thấy thật áy náy trong lòng, tôi tự nhắc nhở rằng nếu tôi không thể làm được điều gì đó để vinh danh tổ tiên hoặc tiền nhân, thì tôi cũng đừng làm điều gì để làm tủi hổ vong linh của tổ tiên và tiền nhân, những người đã đổ công sức, mồ hôi, thậm chí xương máu để gìn giữ, bảo vệ đất nước khỏi sự xâm lược, đồng hóa của ngoại bang, để tôi còn có một đất nước có tên gọi là Việt Nam .

 27. KS says:

  Thời TT Khải nền kinh tế Việt nam phát triển ổn định và lành mạnh. Người dân cảm thấy cuộc sống đi lên và cố gắng làm việc vì tương lai. Nói chung là cảm thấy ổn và có nhiệt huyết. Ông xuất thân từ chuyên ngành kinh tế kế hoạch nên cách chi tiêu của chính phủ cũng rất cẩn thận; lúc nào ông cũng để một khoản dư cho dự trữ ngoại tệ. Ông có đặc điểm của người dân Nam bộ là chân thành, khoáng đạt đồng thời có sự căn cơ của miền Bắc nơi ông được đào tạo.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có lẽ vì ông là con cháu của cụ Phan Đăng Lưu gốc gác ở Yên Thành xứ Nghệ có hậu duệ là cầu thủ U23 đang hot Phan Văn Đức nên mới có những phẩm chất như vậy chăng?

  • Nguyen An says:

   Cụ Khải thời còn trẻ ra miền bắc học tập làm việc và lấy vợ. Cụ có tính căn cơ, tiết kiệm.
   Nhà văn Lê Phú Khải hồi tưởng lại chuyện cụ Khải khi đến nhà cha mẹ nhà văn ở làng Hoàng Mai Hà nội ăn giỗ thập niên 60. Khi bầy biện thức ăn trong mâm cỗ, L.P.Khải thì mang hết bánh chưng ra sắp mâm thì cụ Khải đã cất bớt đi vì nhiều đồ ăn quá. Khi về, mẹ nhà văn khen cụ Khải hết lời.

 28. huu quan says:

  Nhân chuyện cụ Khải đã đi gặp các cụ Các Văn Mác, Le Văn Nin mà vẫn chưa được chính thức công bố thì theo thông tin mật đầu năm cụ LĐA cũng đi rồi, nhưng BCC vẫn đang xem xét thời điểm để công bố.
  Ngoài ra vài thông tin nữa cho các cụ cùng bàn là Cụ Nhân sẽ ra thay cụ Quang, cụ Quang sẽ hưu vì dinh nhiều phốt liên quan đến anh # và vài nhóm khác. Hiện chưa rõ ai sẽ thay anh Nhân. Anh Nghị sẽ rời Đặc khu Phú quốc để ra làm phó cho anh Thưởng, người thay anh Nghị giờ vẫn chưa tìm ra. Cũng nhân chuyện thái tử, anh Hải Hiếu sẽ nhận kỷ luật (Có dinh đến Quế Trân hiện đã sang Mỹ, và ngoài tra còn dính tới 01 mỹ nhân khác)

  • phù sa says:

   bác huu quan nhiều thông tin bếp núc nhỉ

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Trên mạng, trang cụ Đào có đăng ảnh ông chủ tịch nước và 3X đang đứng cạnh một người tóc bạc nằm thở ô xy là LĐA ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Hay bác huu quan thế anh Nghị, bác TungDao thay anh Thưởng để anh Thưởng về lại Sè Gòn (của si đa trả lại si đa)

 29. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thủ tướng nào cũng có những khen chê.

  Cụ Phạm Văn Đồng là người giữ ghế thủ tướng lâu nhất, được người cùng thời khen về tài…nói. Cụ không dùng phao như hậu sinh. Xã hội thời cụ cai quản chỉ có kêu ca về đói, nghèo, thiếu thốn nhất là sau những đợt đổi tiền của cụ, nhưng ít có bất công, tham nhũng như bây giờ. Tuy nhiên, cái đói nghèo người ta lại không đổ hết vào đầu cụ, chứng cứ là dân gian có đã có câu ” Trần Phương, Trọng Truyến, Trần Quỳnh/Còn ba thằng ấy, dân mình đói to. Tiếc rằng sau này cụ bị khui ra vụ Công văn mà còm sĩ Dove thỉnh thoảng lại nhắc tới.

  Cụ Phạm Hùng thì thời gian cai quản đất nước quá ngắn nên ít có điều tiếng về cụ.

  Người kế nhiệm cụ Hùng là cụ Kiệt thì được người đời khen nhiều hơn chê. Cụ là người tâm huyết với đất nước, thương dân. Thời cụ làm thủ tướng dân đã được bớt khổ, bớt thiếu hơn, đát nước tươi tốt hơn. Cụ đã có những chỉ đạo mang tính đột phá thành công tạo đà cho nền kinh tế phát triển mà sau này người ta gọi là những Dấu ấn Võ Văn Kiệt. Tuy nhiên, thời cụ, tham nhũng đã bắt đầu sinh sôi. Ngoài những Dấu ấn cụ để lại trong dân gian có câu “Cầm cần thì Kiệt không có, Kiệt có thì Cầm không cần” , hiểu được nhiều nghĩa, hay đáo để.

  Đệ tứ thủ tướng là cụ Khải thì có “đột biến” nên báo chí đang viết về cụ. Vì thế Hang có bài này (?). Cọp nhặt tin tức thấy rằng, cụ có khác biệt hoàn toàn các thủ tướng khác là đã xin từ nhiệm trước nhiệm kỳ. Nhiều người khen cụ về điểm này, khen cụ là người Biết.

  Đệ ngũ thủ tướng thì khác hẳn, khi ông nghị Quốc hỏi về “từ chức” thì lấp liếm rằng: không chạy,
  không từ chối nhiệm vụ đảng giao. Được người dân đặt cho là biệt danh 3X. Không như những người tiền nhiệm, 3X cũng có nhiều Đột phá. Nhưng đó chỉ là Đột để …Phá. Những gì mà 2 cụ vần Thủ tướng vần K xây dựng được cho nền kinh tế thì bị thủ tướng này làm cho rệu rã. Đây là thủ tướng bị người dân chửi rủa nhiều nhất. Dưới sự cai trị của 3X, tham nhũng đã sinh sôi nảy nở hơn bao giờ hết, “ăn không từ một thứ gì”, đã hình thành những tập đoàn “sâu”. Để lại hậu quả vô cùng lớn cho không chỉ một đời mà nhiều đời thủ tướng chưa chắc đã diệt được bầy sâu này. Câu “nếu không chống được tham nhũng thì tôi xin từ chức ngay” đã trở thành câu đàm tiếu trong dân gian về mức độ giả dối của con người này cũng là căn nguyên để một ông nghị Quốc …chơi 3X trên diễn đàn QH. Thủ tướng này đã từng làm lu mờ một đời Tổng bí thư, đã từng làm cho một Tổng Bí thư phải khóc nghẹn. Nay thì người ta đang nghĩ đến và mong sẽ có một cây củi mang tên 3X trong thời gian tới.

  Đánh giá một con người là thường dân, thường người ta chủ yếu xem xét body của họ qua các số đo và cảm nhận về nhìn, sờ, qua tiêu chí nhiều xèng hay ít xèng nhiều chữ hay nghèo chữ … để biết được người đó có..hấp dẫn không. Khác với dân thường, đánh giá một nguyên thủ như thủ tướng thì hiệu quả hay hậu quả của những quyết định của họ đối với đời sống xã hội, lời nói và hành động của họ, có Ăn hay không…lại là tiêu chí chủ yếu để xem xét và…còm. Nhận thức đối với từng con người cụ thể cũng không hề dễ. Dễ nhất là qua trực giác, qua nhìn, nghe, khó hơn là được sờ, càng khó nữa là để có thông tin khác về họ. Cho nên, đánh giá một người hầu hết chúng ta chỉ gần đúng và thống nhất được với nhau ở mức độ người đó có body như thế nào mà thôi. Còn đối với nguyên thủ thì không dễ để có được nhiều nhận xét thống nhất hoặc gần giống nhau vì nguồn thông tin và hơn nữa phụ thuộc vào …phe, nhóm.

  • Bateo102 says:

   Thiếu Đỗ 10

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Vâng ạ. Tuy nhiên, Đ10 nên giành để đánh giá với vai trò là trưởng đảng cho toàn diện, đầy đủ hơn.

 30. PV-Nhân says:

  * Hình như Ô. Khải là thủ tướng đầu tiên sang Mỹ. Nhìn dáng điệu và cách nói, tôi đánh giá ông là người ngay thẳng, chân thật…
  -Ông được vinh dự thăm cơ sở của Bill Gates. Ông ước vọng VN cũng phát triển theo hướng văn minh kỹ thuật. Tuy nhiên ông thất bại ( bắt buộc phải thất bại) vì thuộc cấp mấy ai có năng lực, thực tâm muốn phát triển đất nước mà chỉ “vinh thân phì gia”!! Tham nhũng.
  Bàn chuyện ” dùng phao”- theo nguyên tắc của môn hùng biện ( Eloquentia) đầu thế kỷ 19:
  – Bất kỳ diễn giả nào xuất hiện trước đám đông đọc diễn văn hay nói đề tài nào đó đều phải soạn kỹ đề tài. Khi diễn thuyết, dù không viết cả đề tài nhưng ít nhất phải viết dàn bài. Khi nói, thỉnh thoảng vẫn phải nhìn qua dàn bài…
  – Tuy nhiên, khi bất chợt xuất hiện trước đám đông, họ không thể cầm giấy đọc vì như thế là có chuẩn bị trước…
  – Thường hợp ông Khải khi gặp TT Bush con. Phía Mỹ phải đưa câu hỏi trước. “Người ta” cẩn thận ghi trước câu trả lời cho ông Khải.
  – Cuộc nói chuyện truyền hình trực tiếp ( Live) trên CNN. Tôi chứng kiến toàn bộ…Khi Bush đặt câu hỏi bằng tiếng Anh ( dĩ nhiên). O. Khải thản nhiên móc túi cầm tờ giấy đọc bằng tiếng Việt…
  Thái độ Bush lúc ấy rất ngạc nhiên. Bush vốn Hóm hỉnh, nhìn ánh mắt ông lúc ấy không khỏi nhịn cười. Tuy nhiên, tôi rất thông cảm trường hợp ông Khải. Ông không thể làm khác…
  * Hình như Ô. Khải đã từ trần, rủ sạch nợ trần. Cầu mong anh linh siêu thoát..

  • says:

   – Dư luận vẫn còn nhắc lại chuyện nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cầm giấy đọc khi hội đàm với Tổng thống Mỹ G.Bush…

   TS Lê Đăng Doanh : Chuyện đó là như thế này: Mỹ và Việt Nam chênh nhau 12 múi giờ, lẽ ra bác sĩ phải cho anh Khải dùng thuốc ngủ, để ông ấy ngủ được. Thế nhưng lại không, thành ra cả đêm ông ấy chả ngủ được tí nào cả, với lại cũng hồi hộp nữa.
   Hồi anh Khải đi Mỹ cũng có nhiều ý kiến gay gắt nên anh em đã chuẩn bị 2 phương án: một phương án nói trong 60 phút, để ở túi trên bên trái; một phương án nói 40 phút, để ở túi dưới bên phải.

   Trước buổi hội đàm, anh Khải không ngủ được. 4h30 sáng còn gọi ông Trần Xuân Giá (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư – PV) sang bàn. Ông Trần Xuân Giá đã bàn bạc và sửa lại bài nói, sau đó trình lên. Thế nhưng đến khi gặp Tổng thống G.Bush, anh Khải lại quên mất.

   Hôm gặp, ông Bush nói với anh Khải “Ông muốn bàn với tôi bao nhiêu giờ cũng được”, nhưng vì quá hồi hộp và mất ngủ nên đáng lẽ lấy tờ 60 phút thì anh Khải lại lấy tờ 40 phút để nói trong 60 phút. Bởi vì vậy cho nên anh Khải cứ cầm giấy để đọc.

   Cái đó cũng là điều hơi bất lợi chứ còn trong họp và trong đối thoại, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nắm rất vững các con số và nói rất tốt, chứ không phải là người phụ thuộc vào giấy tờ. Tôi nghĩ đó là điều anh em nên thông cảm, tôi nói ra để chúng ta cùng hiểu…

 31. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cựu TT Phan Văn Khải là một trong số rất ít quan chức cao cấp chịu lắng nghe ý kiến phản biện của giới chuyên môn và chịu giải quyết vấn đề có tình có lý.

  Tôi xin nghỉ việc nhà nước từ năm 1992 để lập công ty OIKOS – Co . LTD của riêng tôi ở Quảng An Tây Hồ Hà Nội, thì giữa năm 1998 xẩy ra một việc nghiêm trọng tại địa bàn tôi hành nghề, buộc tôi phải vào cuộc giải quyết.

  Tháng 2/1998, báo chí đăng tin ngắn: Phó TT Ngô Xuân Lộc đã ký quyết định số…phê duyệt Dự án Thủy cung Thang Long ở Bán đảo Tây Hồ và cử Công ty Vạn Thiện làm Chủ đầu tư

  Tháng 5/1998 báo chí lại đăng tiếp tin nữa: Phó TT Nguyễn Công Tạn đã ký QĐ số…..cấp cho Chủ đầu tư TCTL 21ha đất vàng bên Phủ Tây Hồ để thực hiện Dự án TCTL.

  Nhiều người bán tán xôn xao tỏ ý rất bất bình và một buổi sáng đầu tháng 6/1998 thì có người đến tận nhà tôi hỏi thẳng có phải chính tôi lập ra dự án này và định dùng thủ đoạn để chiếm khu đất vàng bên Phủ Tây Hồ cho thằng con lớn của chúng tôi mới từ Nga về, kinh doanh khu vui chơi nhí nhố hay không?
  Người đó còn nói nếu là tôi thì phải dừng lại ngay, bằng không tôi sẽ bị đập tơi bời.

  Tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì, nhưng khi nhìn thấy hai chữ Vạn Thiện, tôi hiểu ra mọi người nghĩ vậy là có lý.
  Tôi gọi điện hỏi mượn bộ hồ sơ dự án TCTL và đọc xong rất nhanh, tôi ý thức được rằng tôi phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ phản biện này và phải ngăn cản bằng được không cho dự án này xây ra.

  Đầu giờ chiều ngày 15/6/1998, bức thư khuyến cáo đầu tiên của tôi được đặt trên bàn làm việc của TT Phan Văn Khải, sau đó liên tiếp ngày 13/7, ngày 25/7 và ngày 8/10, tổng cộng tôi viết trên 40 trang A4 phân tích mọi sai trái về quy hoạch, về Văn Hóa Lịch sử và kiến nghị Thủ tướng PVK ra Quyết định thu hồi 2 QĐ TTg kia lại.

  Lúc đó Internet chưa có, mọi việc làm của chúng tôi chỉ đơn thuần đánh máy, in ra giấy A4 rồi chụp Photo cho vào phong bì, gửi đi.
  Một việc làm liều lĩnh và hiểm nguy.
  Người thực sự cộng tác với tôi lúc đó có KTS Nguyễn Trực Luyện, chủ tịch Hội KTS Việt Nam, kiên trì giữ ý kiến phản đối trong tất cả các cuộc họp.
  KTS Hoàng Phúc Thắng giám đốc CT ADC tích cực tìm những bằng chứng vi phạm pháp luật và một vài KTS ở Hội và KTS trẻ phụ việc,….
  Nhưng đáng mừng hơn cả, tôi thấy TT Phan Văn Khải rất nghiên túc đọc các ý kiến phản biện, ra lệnh ngay dự án TCTL phải dừng lại, chỉ thị cơ quan CSĐT Bộ CA vào cuộc….

  Ngày 26/3/1998, TT Phan Văn Khải ký quyết định thu hồi hai quyết định TTg của hai Phó TT nói trên đã ký.

  Sau đó thì như mọi người đã biết, có người bị cách chức. có người bị khiển trách, có người buộc phải về hưu và có người vào tù.

  Sau 20 năm nhớ lại, tôi hiểu không có một vị TT chịu lắng nghe và công tâm như TT PVK, không ai ngăn cản được những trò xảo quyệt ăn cắp tài sản lớn nhất là đất đai.

  Hiện nay tôi vẫn giữ tất cả các văn bản đó làm kỷ niệm.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin lỗi.
   Thằng đánh máy gõ nhầm: Ngày 26/3/1999, không phải 1998…

   Nhân thể, kể thêm một chi tiết thú vị: Ngày 8/10/1998, tôi được một số bạn rủ đi Lễ Đền Trần ở Tp Nam Định, nhân ngày giỗ Hưng đạo đại vương Trần Quốc Tuấn. Về đến nhà vừa mệt vừa đói, tôi ngủ thiếp đi trên ghế đi – văng phòng khách,
   Bất chợt chuông điện thoại reo, một người bạn gọi đến báo tin: Thủ tướng chính phủ vừa kết thúc cuộc họp trong 2 ngày do ông Ngô Xuân Lộc chủ tọa, kiến nghị thay chủ đầu tư khác, nhưng Dự án TCTL vẫn phải làm gấp để kịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long.
   Tôi lẩm bẩm khó chịu: “Các ông thì biết gì về Thăng Long?”

   Rồi tỉnh ngủ hẳn, tôi mở bản đồ Tp Hà Nội ra xem.
   Quận Hoàn Kiếm có rất nhiều đường phố mang tên các quan chức Nhà Trần: Trần Hưng Đạo, Trần Quốc Toản, Trần Nhân Tông, Yết Kiêu, Dã Tượng, Lê Văn Hưu….
   Bên bờ sông có nhiều phố mang tên các tướng lãnh: Trần Nhật Duật, Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư, Trần Khát Chân…..
   Nhưng ở trung tâm Ba Đình lại có tên những đường phố ghi lại tôi lỗi của các vua Nhà Trần: Như Chu Văn An, thầy giáo của Vua, phải trốn trong đêm vì viết bản Thất trảm sớ, như Nguyễn Cảnh Chân một quan văn, bị tay sai của vua Trần Giản Định bóp cổ chết, Đặng Tất một quan võ bị chém ngang lưng, Đặng Dung con Đặng Tất phò vua Trần Trùng Quang khởi nghĩa chống quân nhà Minh, bị quân Minh truy đuổi, cuối cùng phải nhẩy xuống sông tự vẫn.

   Tôi tự thấy hình như tôi phải thay mặt tổ tiên Nhà Trần, tạ tôi với các oan hồn đã khuất, rồi đêm đó tôi thức trắng một đêm, viết xong bức thư khuyến cáo thứ tư dài trên 10 trang, nói rõ quan điểm không chấp nhận dự án TCTL cho dù ai làm chủ đầu tư cũng vậy.
   Trong thư, tôi đặt câu hỏi : Tên các đường phố kể trên là ngẫu nhiên hay ẩn ý của ai và kết luận : “Họa mất nước không phải do đạn bom hay đoàn quân xâm lược. họa mất nước còn do sự suy thoái của thời bình gây ra”

   Mấy hôm sau, tôi nhận được điện thoại của một người xa lạ nào đó ở phố Lý Nam Đế, nói rằng tên đường phố tôi nhắc đến là do Đốc Lý Bác sĩ Trần Văn Lai đặt ra sau ngày đảo chính Nhật tháng 3 năm 1945, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Trần Trọng Kim.
   Hình như TT Phan Văn Khải suy ngẫm về điều này rất nhiều?

   • taolao says:

    Bác Vân kính mến ! Chuyện đặt tên đường đều có tính toán cả bác ạ. Người ta sắp xếp các danh nhân cùng thời ”nằm” gần nhau, như bác đã nêu. Ở Sài gòn cũng vậy, hễ có Lê Lợi thì có Lê Lai , Nguyễn Trãi gần đâu đó. Lý Thái Tổ thì có Sư Vạn Hạnh. Nguyễn Thái Học thì có các đồng chí Nguyễn Khắc Nhu, Ký Con, Cô Bắc, Cô Giang nằm gần. Đại loại là như vậy Sau nầy vì muốn các liệt sĩ trong 2 cuộc kháng chiến có phần, nên có danh nhân phải nhường chỗ , có vị may mắn thì đi xa xa. Có vị ko may thì ”rong chơi cuối trời quên lãng ” luôn !

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Đó là thuở ngày xửa. Nay thì có thêm dòng họ, con cháu Chạy để được đặt tên đường cho người nhà mềnh.

    • PV-Nhân says:

     * Thành phố HCM có tên đường Huỳnh văn Bánh…nên lại có Đoàn văn Bơ…Bánh quệt Bơ- OK !

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Hồi đó tôi quan tâm, luôn tìm đọc trên báo những bài viết về vụ này, trong đó có những bài của Lão bà bà. Nay chỉ nhớ được hai cái tên liên quan đến vụ án: Ngô Xuân Lộc và ca sĩ Thuỳ Dung.
   Nhắc đến NXL, lại nhớ đến còm của bác 102. Người này là đệ tử ruột của Đ10, được Đ10 dựng lên.

 32. TM says:

  Tôi nghĩ TT Phan văn Khải dùng phao không phải vì ông không thể ăn nói trôi chảy khi tiếp xúc với TT Bush, mà vì “các anh bên nhà” buộc phải như thế.

  Bên Thắng Cuộc:

  Bộ Chính trị đã phải tính đến từng nụ cười, cái bắt tay khi đón vợ chồng Tổng thống Mỹ. Thủ tướng Phan Văn Khải kể, khi tiếp Clinton, ông đã không cười và bàn tay thì chỉ đưa ra nhẹ mà không nắm lại. Ông Nguyễn Đức Hòa, trợ lý của ông hỏi: “Người ta đã sang tận đây, tiếc gì anh không nở một nụ cười với họ?”. Ông Khải nói: “Không được đâu mày ơi, Bộ Chính trị đã thống nhất là không được cười”

  • Hiệu Minh says:

   Cái này phải hỏi anh Dove mới rõ.

  • PV-Nhân says:

   * Đúng, trong BT Cuộc- Quyền bính có ghi rõ….Đỉnh cao trí tuệ làm những việc không ai đoán nổi trừ người trong cuộc tiết lộ.
   Hình như năm ngoái, ông Đinh Thế Huynh sang Nhật. Khi quan chức Nhật hỏi chuyện, ông cũng từ từ lôi giấy ra đọc!!!

  • taolao says:

   Cầm giấy ra …đọc là chắc ăn , nếu chưa thuộc bài ! Nếu không, lỡ trước khi vào họp, ”tụi nó” mời cụng ly rồi vui đâu chúc đó , có mà hỏng hết đại sự à. Nghe đâu chuyện” anh ngủ ,tôi thức để canh giữ hoà bình” hồi xa xưa là do sếp ta ngẫu hứng , chứ trong bài đâu có!

   • Mike says:

    Anh công tôi thủ, anh ngủ tôi thức. Ta có 4 chữ vàng “Anh-Tôi công ngủ”. Anh là Cu-Ba tôi cũng cu cha, là lá la.

 33. Dove says:

  Đội tuyển khúc côn cầu Nga đã thắng Tiệp 3-0 tại trận bán kết và sẽ vào chung kết tranh huân chương vàng với Đức hoặc Canada vào ngày chủ nhật 25/02. Đây là lần đầu tiên kể từ 1998.

  Chắc sẽ rất hay, hãy đón xem.🤗

 34. Dove says:

  Từ góc nhìn của Dove thì việc TTg Phan Văn Khải cầm phao là hậu quả của một nền giáo dục kháng chiến gian khó. Học sinh và thầy giáo phải đốn tràm, cắt lá kè, lá dừa nước dựng trường lớp bảo nhau học hành. Kỹ năng thuyết trình không được học còn kỹ năng kể chuyện tiếu lâm thì “học thầy ko tày học bạn” vào loại tiên tiến thế giới, ko thua kém mấy bọn Nga thời Khrutsov.

  Sau Gionevơ thoát bưng biền ra miền Bắc, cụ Phan chăm chỉ vươn lên học hành, được đi Liên Xô học trường Kinh tế Plekhanov danh giá, Năm 1965 về nước tham gia đấu tranh thống nhất đất nước. Như vậy, về mặt giáo dục cụ Phan là một học sinh rất tài ba nhưng không may cụ học đâu thì giáo dục nơi đó đứt đoạn luôn: Bây giờ thì GD Nam Bộ gánh rồi, giáo dục LX cũng vậy. Thế cho nên bây giờ nên tảng GD để đào tạo ra những TTg như cụ Phan thì ít người hình dung ra được.

  Chú Sáu Tuấn là một trong những người còn sống hiếm hoi biết rõ cái nền tảng GD Nam Bộ của cụ Phan. Chú không quản tuổi cao sức yếu, làm mọi việc để lưu lại nhoài niệm về một thời đã qua và để đền ơn đáp nghĩa đồng bào bưng biền đến nay vẫn còn đang rất gian khó.

  Ghi chú: Chú Sáu Tuấn (tóc bạc, đeo kính) bàn bạc kế hoạch quyên góp giúp đõ trang bị phòng máy vi tính và xây nhà vệ sinh cho một trường trung học cơ sở ở Cà Mau.

  • Dove says:

   Tuy muôn vàn khó khăn gian khổ, nhưng một nền giáo dục bản địa và được xây dựng bởi sức dân và lòng dân đã góp phần đào tạo cho đất nước hai TTg đó là Phan Văn Khải và Nguyễn Tấn Dũng

   Ngày nay nền GD như đó vẫn còn hiện diện tại Cà Mau, ko phải bằng tượng đài quốc doanh mà bằng những ngôi trường được xây dựng lên công sức của các gia đình cựu nhân viên của Sở GD kháng chiến Nam Bộ.

   Ghi chú: Trường tiểu học Trần Đại Nghĩa (xã Trí Phải, quê TTg Nguyễn Tấn Dũng)

   Tin rằng, sẽ có những TTg mới trưởng thành lên từ một nền tảng GD như vậy và chính đó là điều mà Dove hiểu và tin. Bởi vậy, mỗi khi chú Sáu Tuấn gọi là Dove lại sẵn sàng lên đường.

  • TM says:

   Trong cả hội đồng, chỉ có Bồ câu là có một gói quà quí để trước mặt?

   • Hoàng cương says:

    Chi TM …soi kỹ ghê ha . Đó là khung ảnh Văn Ba đó !
    ( Chỉ hai mình biết thôi nhé hihi )

   • TungDao says:

    Không phải đâu chị ơi.
    Cụ ông Dove đang phân vân tặng ảnh bác Hồ đang gói sẵn hay thêm tiền quyên góp. Tiền đô thì không có sẳn, mà tiền Việt thì mang không theo nhiều.
    Làm việc nghĩa đôi khi khổ lắm mà ai biết. 😀.

   • TM says:

    Không loại trừ khả năng đó là món quà của tỉnh nhà tặng cho bồ câu. Mặt buồn rười rượi vì hy vọng được một gói mong mỏng, nho nhỏ, nhè nhẹ mà không được! 😋

    • TranVan says:

     Chắc không có món quà đặc biệt , như trong truyện nổi tiếng yêu yêu gì đó của nhà văn Nhật Tuấn, nên Bồ Câu ta mới ….buồn hỉu buồn hiu ?😀

   • Dove says:

    Gói đó là của thím Sáu Tuấn, Dove chỉ cầm hộ. Còn Dove dăm chiêu vì 2 lý do.

    – Một là hồi đó chương trinhphổ cập IT không phù hợp với trẻ em vùng bưng lắm nào là FOX-pro, lập trình cấu trúc, sau này mới có thêm Word, Exel…Những thứ như vậy đầu tư ban đầu không lớn nhưng không hiểu giáo viên có thể duy trì và thật sự có ích cho các cháu không?

    Ghi chú: Học sinh đang chờ nhận phần thưởng và học bổng của gia đình các cựu cán bộ Sở GD kháng chiến Nam Bộ.

    – Hai là, chưa có bất cứ trường phổ thông cơ sở nào có vườn trường khang trang và hoạt động có hiệu quả để dạy các cháu kỹ năng nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ phù hợp với thiên nhiên của Cà Mau. Vậy liệu có nên phổ cập kỹ năng nông nghiệp?

    Về câu hỏi thứ nhất thì thừa biết các đại gia IT đã lobby rồi, nhà Nước đã giải ngân một phần nhưng các trường vung bưng chưa tới lượt nên ham đành nhờ vào cán bộ của Văn Ba. Chi phí không lớn, khoảng 50 triệu là tươm tất.

    Về câu hỏi thứ hai thì biết rằng chỉ vài năm nữa các cháu nhận học bổng hôm nay sẽ rời trường đi làm Hai Lúa. Hồi đó, con gái còn đi học high school, chưa biết đại học ra sao ên Dove suy đi tính lại thấy mình chỉ có thể dành ra 70 triệu – chắc chắn là muối bỏ bể nên đăm chiêu lắm.

    • TKO says:

     Mừng tuổi 100 triệu cho các bé học sinh cho chẵn luôn đi cụ Dove ui.

     Khi nào cụ Dove có chuyến từ thiện ở gần gần Nha Trang, cho TKO tháp tùng nhen, TKO cũng có chút chút kinh nghiệm tổ chức ạ. Nói thiệt.

    • Dove says:

     Nếu muốn đưa hướng nghiệp nông nghiệp sinh thái vào trung học phổ thông thì 100 m chỉ như muối bỏ bể TKO à.

     Từ suy nghĩ đến hành động là một bước nhảy khó hơn cá vượt vũ môn. Dove định con gái xong đại học thì bắt đầu. Nhưng đến nay đã 2 năm rồi chưa nhảy qua ngọn cỏ.

 35. VA says:

  Trường hợp T.X Giá; bầu Kiên là lách luật.
  Cũng gần giống như cựu TT Nga Gaida, chuyển bộ thương mại đi chỗ khác để lấy tòa nhà to lớn giữa TT cho cty gia đình thuê với giá 1 rúp/ m2 trong vòng 50 năm. Hiện giờ giá cho các cty khác thuê lại tòa nhà ấy là cả nghìn đô /m2. Lợi nhuận không dưới triệu đô/ 1 tháng
  Hiện giờ chính phủ đang cổ phần hóa các dn nhà nước, 1 hướng đi đúng đắn, nhưng thức ra tiến trình này đã được khơỉ động âm thầm từ hơn 10 năm trước. Kết quả là nhiều cty béo bở đã lọt vào tay các doanh nghiệp sân sau với cái giá đáng ngờ, như Điện quang vào tay bà thứ trưởng gì đó chẳng hạn.
  Và nhiều khoảnh đất vàng ví dụ như trại cá giống Hưng Yên, khu sân vận động huyện Từ Liêm, kho bãi ga Giáp Bát, Văn Điển, hay cty xây dựng Thanh Hóa vào tay 1 ông đại tá ….vv …
  Cư dân mạng có thể liệt kê ra nhiều hơn những gì tôi biết và báo chí đã đăng. Đặc điểm chung là các cty nhà nước này là có các khoảnh đất lớn có giá trị.
  Đến lúc nào đó cần thanh tra lại việc cổ phần hóa này về giá cả chuyển nhượng, tính pháp lý và thủ tục đấu thầu.

 36. huu quan says:

  Vài chuyên liên quan đến cụ Khải.
  -Cụ có người con tên Hoàng, có công ty rất to làm ăn cũng tương đối tốt nhưng không hề khoa trương. Nhờ uy thế của cha, Hoàng hay qua hệ với quan chức cấp tỉnh để kiếm dự án mới, sau đó bán lại hưởng hoa hồng. Ngon. Hiện Hoàng là một trogn những đại gia ẩn tiếng tại VN, so với mấy đại hàng đầu VN thì chưa chắc đã thua ai.
  -Đình tổ làng Tân Thông Hội (Huyên Củ Chi- Quê cụ Khải) trước đây sập xệ, sau khi cụ Khải về hưu đã có ý đinh sửa. Chị Sáu (Vợ cụ Khải) alo định nhờ mấy doanh nghiệp quen ủng hộ. Vừa alo do doanh nghiệp đầu tiên thì thèng giám đốc đã rối rít: “Chị để em lo. nhiêu cũng oke. chị đừng gọi cho người khác mất công”- Và chỉ 01 doanh nghiệp đã đổ ra vài tỷ cho cái đình, lại thêm hơn tỷ bỏ ngân hàng lấy lãi cho hoạt động cúng kiếng hàng năm.
  -Hội Gia phả Việt cũng “Ăn đạm” nhờ cụ Khải. Chả biết lần mò thông tin từ đau, Hội đã kéo cụ Khải vô làm ở vị trĩ cố vấn. Thế là sách về gia tộc họ Phan, họ Phạm ra đời ầm ầm, dày cộp về gia phả họ của hàng mấy trăm nay. Chả biết có ai đọc nhưng mấy tay trong Hội thì cứ cười như nghé. Kỳ nào vô Sài Gòn cũng kéo xuống nhà hàng Củ Mỳ ở Củ Chi để ăn nhậu.

  • VVX says:

   Chi tiết đầu tiên trong còm của huu quan là chính xác.
   Con trai lớn ông Khải sinh năm tí, hồi còn bé gọi là “thằng Tí” lớn hơn nữa người nhà gọi là Hoàng Tí, rồi khi đi học thì bạn bè gọi trại ra là Hoàng Ti. Đúng thế, rất kín đáo. Mỗi lần cái tên Hoàng Ti được xướng lên người đời chắc chẳng ai biết, nhưng những “người trong giới” nghe thấy là lạnh gáy đấy huu quan ạ.

  • PV-Nhân says:

   * huu quan biết hoàng ti bây giờ ở đâu??? Khá xa VN…

   • huu quan says:

    Phan Văn Hoàng vẫn ở VN là chính. Em gặp vài lần. Hiên có Quỹ đàu tư tương đối to, có công ty chứng khoán, có văn phòng công chứng, có công ty xuất khẩu lao động với Nhật…

  • Mike says:

   Hồi trước nghe đồn ông này “thịt” con trai Phạm TD (1 UVBCT), phải không biết?

   Nghe đồn tay này lúc đó sang San Diego, mua cái nhà mấy triệu ở Del Mar, rất gần biển.

   • PV-Nhân says:

    * Ma xó. Cái gì cũng biết. Tôi ngại không viết vì đây là nhà cụ Tổng. Chuyện thái tử này hay lắm. Cam đoan không …bịa.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đúng là qua San Đi Ê Gô. Biết đâu có tham gia còm trong hang này mà hổng ai biết 🙂

 37. tồ says:

  Khi ông ấy đang mần thủ tướng tui đã thất vọng biết nhường nào nhưng so với những người kế nhiệm thì ông vẫn tử tế (theo đúng nghĩa của từ này) hơn nhiếu.

 38. Quân says:

  Tết nhất rong chơi giờ ghé nhà anh Cua thì biết có anh nói mình bị chạm nọc và hỗn .
  Xem có nọc gì chạm ? Học hành thì lôm côm chỉ xóa mù chữ quốc ngữ chỉ biết đủ đọc sách không đánh vần ,chữ hán thì lôm côm đọc viết được ti tí nhưng bỏ lâu quá nên có chữ nó nhớ mình có chữ nó bỏ đi lạc đường .Như vậy chả Hàm chả Vị gì để có nọc để chạm.
  Có muốn cũng không thể chạm vào chính thể nào chỉ làm nghề câu cơm ngày 2 buổi ,nhưng đều gặp ít nhiều rắc rối cả 3 ngài chính thể nên không có nọc để chạm .
  Cách đây cỡ 15 năm, tai nghe chú đầu còn đen bóng lên giọng trong 1 buổi sinh hoạt chính thức : Cái tên Goba chốp, là thằng phá hoại làm tan rã cả hệ thống ……
  Có chú còm thủ nhà Cua quên tên nói là : Cứ mãi cắm đầu nhìn đít thì chả khá nổi ,chuẩn không phải chỉnh .
  Anh Cua nhắc anh T.X Giá trong vụ án ACB với chú Hải và bầu Kiên chứ gì !
  Anh Giá khẳng định anh vô tội hoàn toàn vì anh là người làm luật và nắm rõ luật , dư luận và b/chí thì ngược lại .Nhưng cuối cùng anh Giá bình an vô sự ,chúc mừng anh .
  Nhưng anh thường xuyên đọc cái trang chính phủ liệt vô dạng phản động thì hơi kỳ kỳ thế
  Tư cách nguyên bộ trưởng anh nên vào đọc trang chính thống chứ, có ngay anh lại thành Cựu BT như anh Hoàng thì mất mặt dòng họ lắm .
  Nhiều người cho là Việt Nam dùng từ Nguyên với các quan chức là sai ,nhưng mình thấy dùng từ Nguyên là chính xác .

  • Mike says:

   Gặp cụ thiệt chứ không phải mấy cụ dổm ngo ngoe tí tuổi như miềng :). Hổng chừng cụ này xoa đầu đá đít cụ Dove được í chứ. Tới luôn … cụ tài.

   • PV-Nhân says:

    * Hóa ra cụ Mike là dân Quảng Bình. Đất này ” địa linh nhân kiệt”…Người ta đồn rằng: Quảng BÌnh có con sông chảy qua. Đáy sông có loài cá quý. Chỗ sông uốn lượn tạo hình thế Rồng. Đất này phát Đế, văn nhân võ tướng số một VN… Lý giải:
    – Đế vương là Ngô Đ Diệm
    – Văn nhân là Ngô đình Nhu
    – Võ tướng là Võ Nguyên Giáp…
    * Tôi hoàn toàn nói theo Sách…Chị Thanh Vân nghĩ sao?? Cụ Dove, học hàm phó giáo sư, tiến sĩ: Tôi thực sự muốn học hỏi, tìm hiểu vấn đế này…

    • Mike says:

     hihi, sách “Việt Nam Máu lửa quê hương tôi” của Đổ Mậu cũng nói như rứa :”địa linh sinh nhân kiệt”. Sinh ra cả thứ cà chớn như Đỗ Mậu nữa. Có lần tôi nói rồi, quê tôi cách quê của cả hai vị thiệt lớn kia một tầm nhìn thôi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Ôi
     Tại sao anh Nhân lại hỏi ý kiến tôi?
     Tôi thực sự không thể phát biểu được gì, tuy rằng với gia đình Võ Đại tướng tôi cũng có một chút quan hệ.
     Số là con gái trưởng của Võ Đại tướng, Ts Vật lý Võ Hồng Anh, lấy chồng là Ts Vật Lý Phan Trúc Long, em mẹ tôi, họ đều được đào tạo đến tận răng, nhưng đất nước không có cơ hội cho họ làm việc, ông PTL sang làm việc ở Nga rồi mất ở Nga vì tai nạn giao thông, bà VHA nghiên cứu sách vở mãi rôi cũng đi học Thiền và tổ chức lác lớp Thiền, rồi cũng đã ra đi vì ốm đau.
     Con trai duy nhất của họ là Phan Hồng Việt được học hành tử tế, tốt nghiệp IT ở ĐH Bách Khoa ra, Việt mở công ty máy tính một số năm…. nhưng rồi không hứng thú với cuộc cạnh tranh kinh doanh kiếm tiền, PHV bỏ theo nghề Dance Sport và cặp đôi với cô gái trẻ Thu Trang.say mê môn nghệ thuật thể thao này
     Năm 2007 cặp đôi Hồng Việt – Thu Trang đoạt giải Quán quân toàn quốc.
     Năm 2011 đôi trai gái cưới nhau bằng một buổi vũ hội thể thao chưa từng có ở Hà Nội.
     Năm 2015 HV- TT chính thức giã từ sân khấu và họ chính thức trở thành huấn luyện viên của các CLB Dance Sport trên toàn quốc.

     Tết vừa qua HV & TT có đến thăm tôi.
     Tôi chân thành khuyên các em nên sớm có “Tí nhau”, năm tháng sẽ trôi qua rất nhanh.

    • PV-Nhân says:

     * @ Mike: Đỗ Mậu: vô học, bội phản. Đừng bao giờ tin điều y viết ( thật sự người khác viết giúp)

    • Hai Cù Nèo says:

     “Sinh ra cả thứ cà chớn”. Quá đúng

    • VA says:

     Mike không cần thể hiện bản chất lông gà lông vịt để minh chứng cho thói cà chớn bẩm sinh.
     Đạo lý của người Việt Nam là tôn trọng người già và những người đã chết.

    • PV-Nhân says:

     * Hỏi ý kiến vì chị T. Vân biết nhiều chuyện. Hình như bà Võ Hồng Anh có thời gian dậy học ở Mỹ…Định mệnh VN éo le, đánh cho Mỹ cút…Mỹ cút, CCCC rủ nhau sang Mỹ!!!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hồng Anh học vật lý nguyên tử ở Nga và làm việc ở Nga ở Pháp, chưa hề ở Mỹ

    • Hai Cù Nèo says:

     Đâu phải chỉ có COCC rủ nhau sang Mẽo. Trong hang có nhiều cụ hổng phải là COCC đang ở bển há

    • Hai Cù Nèo says:

     Đừng bao giờ tin những điều y viết. Câu này nghiệm đúng quá

 39. hahien says:

  Vào thời ông Khải làm thủ tướng, chắc hẳn rất nhiều người đặt hy vọng vào thủ tướng kế nhiệm ông.

  Và bây giờ, tui tin nhiều người trong số ấy đang hoài niệm về ông, tiếc là những người kế nhiệm không được như ông.

  Bi kịch cho đất nước và dân tộc cũng là ở chỗ đó

 40. says:

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-43150918

  Nguyễn Công Khế
  20 hours ago
  Nghe tin chú 6 Khải không còn khỏe nữa. Tôi thấy chạnh lòng.
  Khi làm Tổng biên tập báo Thanh niên, mỗi khi gặp tôi, ông đều nói như trách: mầy chống chính phủ vừa phải thôi nghe mậy? Làm báo mà. Không phản biện với chính phủ thì phản biện với ai. Ông nói vậy, nhưng ông tỏ ra không thù hằn và đi tới trả thù báo chí như một vài người khác. Một lần khác khi đến thăm ông vào dịp tết, khi nói về kinh tế,ông đập vào vai tôi, nói: đến giờ này tau cũng không giải thích nổi : nền kinh tế thị trường định hướng XHCN là thế nào mầy ạ? Tôi chọc lại ông: Đến Thủ tướng mà không giải thích nổi khái niệm đó thì ai giải thích được đây chú Sáu. Ông cười hiền hậu.
  Có lần ông phân trần với tôi , hình như lúc đó có mặt của một nhà báo của Tuổi Trẻ, bây giờ khá nổi tiếng. Tụi mầy tính, ông Sáu lớn ( ý ông nói đến chú Võ Văn Kiệt),ổng mới dám đương đầu với những thách đố lớn , còn tau thì làm được cỡ 70% của ổng là giỏi rồi. Đừng trách tau nhiều.
  Sau này , khi nghỉ chức Thủ tướng . Khi gặp lại, ông thường nói, thời tau để lại cỡ 30 tỷ UsD (?), bây giờ tiêu tán hết.
  Hôm trước , cách nay vài tháng, tôi vào thăm ông ở một bệnh viện của Thành phố, lúc đó ông mệt, và sau đó sức khỏe ông lại hồi phục. Tôi nói chắc chú phải bỏ thuốc lá thì mới giải quyết được bệnh tình. Ông gật đầu:”chắc phải bỏ thuốc lá luôn thôi.Khó nhưng có lẽ phải ngưng hút thì mới chữa được lá phổi”.
  Mấy ngày nay, sau khi đi Singapore điều trị. Không xong . Ông lại được đưa về Chợ Rẫy. Mong muốn là làm sao ông khỏe lại, để còn được gặp lại ông, để nghe tiếp những gì ông còn tâm sự về thế sự và đất nước.

 41. VA says:

  Anh Trump cũng dùng phao. Đi họp dùng phao đi chơi với bạn dùng bao, chuyện thường thôi mà 😀

 42. TM says:

  Tôi có đọc (hình như từ Bên Thắng Cuộc?) rằng TT Phan văn Khải đã ra sức dẹp bỏ 7, 800 qui định rườm rà hành là chính để doanh nhân Việt dễ dàng hoạt động trong thời mở cửa.

  Người nào góp sức tinh giản thủ tục, hỗ trợ người dân làm ăn để kinh tế phát triển là có công với đất nước.

 43. krok says:

  Đọc bài này của cụ Cua rất thích, chắc vì thời đó, dù nhiều khó khăn, nhưng hy vọng vì thấy Đất Nước được cởi trói dần. Cụ Khải không mạnh mẽ như cụ Kiệt, nhưng vẫn giữ hướng mở cửa.
  Cụ Kiệt tên có vẻ hẹp, nhưng tấm lòng lại cởi mở, phóng khoáng, đến đối tượng của lãnh tụ cụ cũng phang tuốt.
  3x tên khá oai phong, mà việc toàn làm chuyện bẩn thỉu ăn cắp phá hoại.
  Cụ Khải thì nổi tiếng với các anecdote – phải nghe trực tiếp với đúng chất giọng của cụ mới cảm nhận được. Cụ không có thế ở bct như cụ Kiệt, nếu chẳng may lỡ lời thì lãnh đủ, cầm phao đọc cho chắc ăn?

 44. Tuan_Freeter says:

  Hụt vì mãi “lan man…”

%d bloggers like this: