Muốn bình đẳng giới hãy bỏ ngày 8-3

Giây phút lãng mạn. Ảnh: HM chụp 8-3 năm 2017 ở New York

Thông điệp cực kỳ đơn giản, nếu phụ nữ muốn bình đẳng với nam giới, tại sao lại tổ chức ngày 8-3 linh đình.

Các bà thích 8-3 nghĩa là các bà tự cho mình là phái yếu, phái đẹp, phái không được đối xử công bằng và cần ngày này để chứng tỏ nam nữ bình quyền.

Những lần đi Vietnam Airlines, thấy các cô đẹp như trong mộng, chân dài tới gối, tay xách nách mang, chả hiểu sao phải mang nhiều đồ thế. Cô nhìn các anh như cầu cứu “tôi là phụ nữ, chân yếu tay mềm, giúp tôi chút đi”. Có người giúp có người không.

Người giúp là do gallant, do mê người đẹp, người không giúp do biết cô xách lậu cân, cho chết. Nhưng không ai giúp vì bình đẳng giới. Bởi bình đẳng nghĩa là ông làm được tôi cũng làm được, sao lại phải nhờ.

Nhớ hồi sang Washington DC lần đầu đi metro, thấy một bà luống tuổi đang đẩy cái vali khá nặng, tôi ngỏ ý giúp. Bà nhìn tôi từ đầu đến chân, cảm ơn rồi lắc đầu. Bà bảo bà tự làm được.

Vào toa tầu thấy một bà đang đứng, mình muốn nhường chỗ, bà lại lắc đầu, ý bảo, anh nghĩ tôi già và yếu lắm sao?

Nhớ khi học tiếng Anh, lão thầy bảo từ “American Lady – mẹ Mỹ” tóc vàng mắt xanh là ghê răng đấy, các bà tự lập và luôn tỏ ra ngang hàng với nam giới.

Một lần tuyển nhân viên IT mới cho khu vực, còn lại hai ứng viên lọt vào chung kết. Bên nhân sự cho tôi được ưu tiên chọn vì tôi phụ trách người mới.

Mình vác luôn lý luận “Á Đông” ra chọn anh chàng trẻ khỏe vì làm cái nghề IT chui gầm bàn, phải bưng bê, đi sớm về muộn, không hợp với phụ nữ.

Cô nhân sự nhìn tôi như từ hành tinh khác tới và bảo, anh nói thế nghĩa là phụ nữ không thể bưng bê hay sao. Tôi đã vi phạm điều mà người Mỹ luôn tránh, đó là phân biệt đối xử với phụ nữ, thường ăn vào máu đàn ông Á Đông.

Một lần khác bên Mongolia có cô IT chửa đẻ và cần người thay tạm một thời gian. Bà sếp ời ời gọi cho tôi và hỏi nên thuê bao lâu.

Mình đoán kiểu cua trong lỗ rằng, các bà đẻ có con nhỏ hay nghỉ vặt. Con ho, nghỉ. Con đi ỉa, nghỉ. Con đi khám định kỳ, nghỉ nửa ngày. Con bỏ ăn, mẹ bỏ việc buổi sáng.

Với mớ lý luận Cua Times, tôi bảo bà, nên thuê tay IT mới tạm thời 2 năm khi con đi nhà trẻ. Dù qua telephone nhưng tôi cũng biết bà ta trợn ngược mắt.

Bà bảo, phụ nữ Mỹ chúng tôi (bà là người Mỹ mà) chuyên nghiệp, nghỉ đẻ 2 tuần rồi đi làm bình thường, sao có chuyện đàn bà đẻ nghỉ lặt vặt thế được. Tôi lại phạm lỗi phân biệt giới.

OK, thì thuê 2 tháng. Hết 2 tháng bà lại ời ời, anh Cua ơi, có tiền thuê tạm thêm vài tháng nữa không. Mình bảo, tưởng 2 tuần là đi làm bình thường mà.

Ôi dà, phụ nữ Á Đông chăm con kiểu khác, toàn nghỉ vặt với lý do vặt, mà không thể đuổi việc.

Thế rồi người IT đó làm những 2 năm tạm thời (temp) cho tới khi cháu bé kia hết ốm vặt và mẹ IT muốn chuyển sang nước khác làm việc.

Các nhà khoa học Na Uy đã khảo sát gần đây và cho biết, đàn ông càng làm nhiều việc nhà, gia đình càng dễ đổ vỡ. Họ theo dõi gần 20.000 người đàn ông và phụ nữ tuổi từ 18 – 79 tham gia vào cuộc nghiên cứu về bình đẳng giới, phân chia việc nhà, phân chia chăm sóc con cái.

Kết quả là 11% phụ nữ làm tất cả, hoặc phần lớn việc nhà. 60% cặp đôi cho thấy phụ nữ cơ bản vẫn làm nhiều việc nhà hơn đàn ông. Và chỉ 25% là có sự phân chia việc nhà ngang bằng – chủ yếu là các cặp đôi trẻ tuổi, hoặc chưa có con cái.

Trong khoảng thời gian 4 năm, các cặp đôi có đàn ông làm nhiều việc nhà hay làm việc nhà nhiều hơn so với phụ nữ có khả năng ly dị cao hơn các cặp đôi có phụ nữ làm hầu hết việc nhà.

Thomas Hansen, đồng tác giả của chương trình nghiên cứu cho biết: “Một người đàn ông càng làm nhiều việc trong nhà, tỷ lệ ly hôn càng cao”.

Hiện đại quá tới mức sòng phẳng, vợ chồng chia nhau hóa đơn tiền điện, tiền đi ăn nhà hàng hay mua quần áo cho con, thì khó mà nói tới sự thiêng liêng của hạnh phúc.

Theo TBT Cua Times, để cho sòng phẳng và hạnh phúc lứa đôi thì ta nên bắt đầu bằng cách bỏ ngày lễ 8-3. Rồi bàn chuyện tiếp, đàn ông làm gì, đàn bà đi chơi ra sao, ai chửa, ai đẻ, ai thức trông con, ai cho con bú.

Càng tổ chức linh đình, càng ăn uống, càng mua nhiều hoa hoét ngày này, càng chứng tỏ nam nữ bất bình đẳng, đôi khi các bà còn tỏ ra lạm quyền.

Một khi còn ngày 8-3, còn ánh mắt của người đẹp cầu cứu khuân hàng trên VN Airlines, mà lẽ ra phải mạnh mẽ như American Lady trong metro, thì đừng nói chuyện bình đẳng giới ở xứ ta.

Mình lèm bèm thế thôi nhưng vẫn vào các trang bán hoa online để xem giá và liệu túi tiền có còn đủ cho sự kiện ngày mai.

HM. Phản đối yếu ớt ngày 8-3

Xem thêm bài Họa…hoa

155 Responses to Muốn bình đẳng giới hãy bỏ ngày 8-3

 1. Tuan_Freeter says:

  Lamson72: Vui lòng tự trọng!
  Không được miệt thị người đã khuất!
  anh/chị đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức làm người!
  Vi phạm nghiêm trọng Luật Hang!

 2. P.V. Nhân says:

  * Bao giờ phụ nữ Việt làm được điều này???- Lưu ý có cả phong trào #METOO…

 3. Aubergine says:

  Nhân ngày Phụ Nữ, tôi xin phép được phát biểu ý kiến của một nữ còm si (nếu tôi quá lời, xin tha lỗi).

  Đôi khi chúng tôi không phản hồi vì nhiều lý do:
  – Mike nói là một vài còm sĩ dễ bị tăng xông, chúng tôi không muốn đổ thêm cholesterol vào tim mạch của máy vị này, nhất là comment đưa ra quan điểm quá khích
  – Đôi khi các còm si bên thắng cuộc thích cãi chày cối, chúng tôi thấy là nói qua lại không đi tới đâu
  – Một số còm sĩ dùng những từ của môn cơ thể học (anatomy) hoặc viết những lời hàm ý sex làm chúng tôi hết sức lúng túng. Chúng tôi đành phải chờ đến khi cuộc tranh luận trở về thế giới văn mình.

  Sự thật mất lòng, mong các còm sĩ thông cảm.

  • TM says:

   Chị Cà Tím nhận xét rất đúng. Chị cũng đã nhiều lần “xuỵt xuỵt” bảo chúng tôi im đi, nói làm gì, phí công.

   Đấy! Cần gì tặng hoa! Chỉ cần các còm sĩ nào được nêu gương điển hình tiên tiến bên trên cảnh giác thêm để trong Hang vui vẻ. Chị em chúng tôi bỏ đi mất thì các quí vị sẽ chán phèo!

  • Dove says:

   Bên thắng cuộc dùng cối thì bên thua cuộc dùng chày và ngược lại. Kết quả dân VN không thắng cuộc mà cũng chẳng thua cuộc:

   Bốn ngàn năm ta lại là ta
   Từ trong hang đá chui ra
   Vươn vai đánh Mỹ rồi chui trở vào…

  • Hai Cù Nèo says:

   Đã hết ngày Phụ Nữ, xin có mấy ý nhân còm của chị Cà Tím.

   + Các bên (thắng cuộc, thua cuộc, đất không lành chim bay đi, bám trụ….) đều có những bác hăng máu vịt, cái gì cũng cho mình đúng, cũng cãi chày cối như nhau thôi. Nói chung là các bên đều khoái chính trị hóa vấn đề. Mà đã lan can tới chính trị thì dễ xa nhau lắm. Phương thuốc hay nhất là tránh đem quan điểm chính trị vô.

   + Đúng là một số còm sĩ dùng những từ “gợi cảm” thiệt nhưng nếu nói là nói về sex tức là không thuộc thế giới văn ming thì tui chào thua. Xin thưa, sex là một phần của con người, văn minh hay văn mạng cũng cần như nhau thôi.

   + Nhiều cụ quá tự hào (hay tự cao) là được giáo dục tốt, học cao hiểu rộng nhưng nếu ai nói trái ý mình là nhảy dựng lên. Vậy thì nói một mình nghe đi để khỏi bị cãi lại 🙂

   • Hiệu Minh says:

    Đề nghị lão HCN không nói xấu Tổng Cua nha 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Văn minh như ở nước Nga
    Pu tin lão cũng rút ra thụt vào
    Lạc hậu như ở nước Lào
    Thông un ta cũng thụt vào rút ra
    Còn ngay như ở nước ta
    Cụ Trọng ta vẫn rút ra thụt vào
    Xa xôi như ở nước My (Mỹ)
    Tổng Trăm vẫn hứng thụt vào rút ra
    Vui vẻ như ở Hang ta
    Lão Tổng Cua cũng rút ra thụt vào

    • P.V. Nhân says:

     * Thật sự, tôi không hề để ý ngày March-8. Bởi ở Mỹ đã có ngày Valentine, birthday và motherday..
     * Gia đình tôi yên ấm từ khi lấy vợ, nguyên do tôi có vợ tốt, biết thương con chiều chồng…Tôi cũng lả dàn ông tốt, biết lo gia đình…Chỉ có tật mê hơi…
     Đôi khi bà xã làm tôi bực mình…Lúc ấy tôi nhịn bằng cách bỏ đi chơi lang thang. Một vài giờ sau, lại về…Thế la Hòa…
     – Thời kỳ khoảng 20 năm trước, tôi hay đi đây đó, thường là những sinh hoạt văn học nghệ thuật. Tôi tránh “phức tộp”, thường đi một mình. Tôi nói với bà xã: Má đi theo anh, mệt lắm. Bạn anh là văn nghệ sĩ, toàn uống rượu phét lác, không hợp phụ nữ. Vợ tôi nghe thế: OK. * Cuộc rượu giữa đám văn nghệ chúng tô kéo dài thâu đêm…Vợ tôi nghe hoảng quá. Hơn nữa, tôi nhận ra thế giới của cô là Gia Đình. Vợ bảo: Thì anh cứ đi!!!
     * Thế là tôi ngao du. Đi khắp mọi nơi, Từ Canada đến Âu Châu…Gặp bạn bè và bằng hữu…
     * Bạn tôi đủ cỡ, từ anh công nhân, anh nông dân đến anh bác học…Tôi coi mọi ngươi như nhau.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Ít học như lão Cù Nèo
    Suốt ngày cũng chỉ thụt vào rút ra
    …mà thôi.

 4. TungDao says:

  Khi ngày 8/3 kết thúc : Gimme! Gimme! Gimme! A Man After Midnight

 5. TranVan says:

  Ngày của phụ nữ sắp hết , nơi của phụ nữ đầu đời của tôi cũng không cho tôi đến được đúng hôm nay vì bị hụt chuyến bay .

  Ngày mai, tôi hy vọng mọi việc sẽ suông sẻ hơn , tôi sẽ đến được nơi khi xưa , hồi tôi còn trẻ , 18, 19 tuổi, được hai cô gái xung phong tiến lại làm quen . Một cô gái Ý kéo tay lôi về nhà cô cho …ăn kem không mất tiền . Một cô Pháp , lãng mạn hơn , nói chuyện trời trăng và huyền thoại Hy Lạp . Làn da mịn, và mùi thơm của cô đã theo tôi suốt cho đến nay , hơn 55 năm , khó quên , không quên .

  Tiền bạc , mầu da , chủng tộc đã không phải trở ngại khó vượt để hai người trẻ ôm nhau , trên trời đầy sao , mêng mông đêm trên tầu biển , gần như trong phim Titanic.

  • VA says:

   Giá ngày ấy tàu chìm thì TranVan bây giờ nổi tiếng khác gì Leonardo DiCaprio 😛

  • taolao says:

   Bác Tran Van kể, thấy mà … ham quá ! Hồi ấy có khi nào bác ước” thân nầy ví xẻ làm đôi được” ko hở bác !?. Nhưng hồi ấy chắc cô Ý hơi xa, nên có lẽ bác ko thể ” đu dây” nhỉ?. Vả lại cô Pháp dùng chiến thuật” nhất cự li, nhì tốc độ” và ” tiên hạ thủ vi cường” rồi ” hốt liền” nên thắng là cái chắc ! Chúc mừng bác đã có hơn 55 năm ” chiến đấu trên một …mặt trận”. Nhại mấy câu Kiều, tặng bác:
   Đầu đời hai ả tố nga.
   Phú -lang-sa với I-ta-li-a…tuyệt trần!
   Phú-lang-sa thì ở gần
   Mùi thơm đã khiến Chàng Van…say liền.
   Đến nay, trải mấy thập niên.
   ” Mùi thơm” chàng vẫn còn …ghiền như xưa !?

   • Hugoluu says:

    Tào lao hỏi,cụ Văn thưa
    Người xưa còn đó nhưng mùi khác xa 😀

    • TranVan says:

     Testing…
     Mấy Cụ lại trêu tôi , với món mới : nơi điền tên và email của tôi , thường ngày không có vấn đề gì , vì vẫn ghi nhớ dữ liệu cũ .

     Nay lại có thêm ….râu gmail.com bị các Cụ đổi thành segmail.com thành thử đã bị giam , phải chờ được tha, thả ra .

     Lỗi tại tôi , tại các Cụ của tôi, chứ không dám nghi oan là Cụ HM cho tôi lên chức, cho leo lên sổ phong thần vì thỉnh thoảng quăng một quả lựu đạn rồi ngồi rung ….đùi !

    • TM says:

     Năm nay không phải các cụ của bác, cũng không phải cụ Cua đã “chơi xấu” bác, mà là cụ lão hóa đấy bác TV ạ. Tuổi càng cao chúng ta càng vướng vấp, quên bỏ bộ nhớ vào máy ảnh, quên ngày giờ chuyến bay, quệt thêm cái đuôi vào gmail mà không để ý, v.v.

     Cụ này không ghé đến một lần đâu, mà sẽ làm khách thường trực nhà bác đấy. 🙂

 6. Hai Cù Nèo says:

  Vậy là hết ngày 8/3 rùi. Thiệt là vui ngắn chẳng tày gang. Hẹn năm sau vậy

 7. TranVan says:

  Cúng kiếng lung tung , tôi đã bị nạn . Nghe lời Cụ Trương Tuần , lập trường của tôi bị lung lay , Khoa học , trùng hợp ngẫu nhiên , … chứ làm gì có chuyện linh thiêng .

  Cụ TT đã làm hại tôi : hôm nay tôi lại bị nạn thêm một lần nữa . Hụt chuyến bay . Đợi thiên hạ qua cổng vãn vãn người rồi chúng tôi mới đi qua cổng kiểm soát cuối cùng .

  Hóa ra chuyến bay của chúng tôi đã bay đi xa trước đó cũng khá lâu.

  Cũng may là hãng máy bay thông cảm cho hai ông bà già , họ đã xếp cho hai chỗ trên chuyến bay sau . Phải ra về và trở lại ngày mai vì mỗi ngày chỉ có một chuyến .

  Tb: Nơi tính trở lại xem thêm , nay không an ninh, bà vợ tôi “khuyên” không mang theo máy chụp ảnh vì còn cần đến máy cho chuyến đi kế tiếp . Thế cũng là bị nạn chứ còn gì nữa , từ xưa đến giờ bà ấy không bao giờ can thiệp đến máy móc của tôi .

  Đúng là các Cụ bên kia thế giới thù dai : đi du lịch mà không có máy chụp hình thì cũng chẳng khác chi mê nhau mà không được cầm tay hay ôm eo ?

  • TranVan says:

   Tái ông mất ngựa , phải bay chậm một ngày nhưng đã được upgrade lên chỗ ngồi phía trước , sẽ được phục vụ rượu champage và ăn ngon hơn hạng thông thường .

   Tb “ít tiền” , lại “hà tiện” chúng tôi sẽ đi ít ngày , đủ xem Naples , Sorrento , Capri . Đi để nghe văng vẳng mấy bài hát hay :
   Come back to Sorrento
   Funnuculì Funnuculà
   Capri c est fini
   ….
   Và tìm lại những kỷ niệm đầu đời

   • Hugoluu says:

    Cụ Trần đi nghỉ cuối đông
    Vì không cúng bay tầu bay dông mất rồi
    Về nhà cụ lại bồi hồi
    Năm nhăm năm trước hai nàng mắt xanh
    Cô Ý ăn nói lanh chanh
    Mời cụ thưởng thức kem ỳ-ta-ly
    Cô Pháp chẳng nói năng gì
    Mùi thơm da thịt cụ thì không quên
    Nhỡ tầu lại hoá ra hên
    Chuyển lên hạng nhất rượu tràn cung mây
    Không cúng cũng có cái hay
    Nhỡ tầu bay lại được lên hàng đầu.

    TB/ Đợt về Việt Nam vừa rồi ,tôi giống cụ hà tiện chọn bay hãng Nga ,thời tiết xấu máy bay không sang đón được ,hãng bố trí cho khách sạn 5 sao,Bình thường đi du lịch tôi chỉ dám chọn khách sạn 3 sao,cùng lắm là 4 sao.
    Thật là: Tiền ít lại hít 5 sao 😀

   • TranVan says:

    Come back to Sorrento

  • TM says:

   Vậy là hai ông bà không bị lỗ tiền máy bay nhưng lỗ tiền khách sạn trống đêm nay không dùng?

   • TranVan says:

    Mua trước , trả tiền khi mua cũng đã lâu rồi. Mất một đêm , gọi như chưa lỗ , không lãi !

    Gọi báo cho họ thì phòng sẽ vẫn còn đó cho mấy ngày còn lại .

    Mai sẽ dậy sớm hơn . Mình tính không bằng các Cụ ngăn cản mình .

    Tb : tôi không phải dân võ biền nhưng khi đồng hồ đánh thức reo là tôi ra khỏi giường ngay . Thói quen từ thưở xa xưa . Bà vợ của tôi không thích làm như thế nên mới trễ . Tôi không dám giục , càng giục càng ….chết ! 😁

  • Tuan_Freeter says:

   Monsieur TV, pourquoi me blâmer?
   Pourquoi ne datez-vous pas?

 8. krok says:

  Nói thật vị trí cao của phụ nữ Mỹ cũng có mặt bất lợi của nó.
  Tôi đã kể mấy bạn Mỹ có, Âu có Úc có sang Việt Nam, có bạn bốn con rồi với vợ trẻ đẹp tóc vàng nhé, thế mà đều bỏ cả vợ con lấy gái Việt. Bạn Úc thì khóc và nói vợ con bên Úc hoàn toàn phụ thuộc anh ta, mà giờ anh ta không biết làm sao khi đã mê gái Việt.

  Trai Việt bên Mỹ nếu rất giỏi thì OK, không thì khó lấy vợ.
  Mà tôi có mấy bạn da trắng hẳn hoi cũng ở không, chắc bị các cô chê không đủ giàu?
  Thế gian kỳ lạ, kẻ ăn không hết, người tìm không ra.

  • Mike says:

   Không được như rứa mô bác krok ơi.

   Cô bạn của tôi có một nhóm tới 5 cô bạn cũ thời trung học, sang đây lâu rồi và toàn độc thân.

   Nhiều cô kỹ sư, thậm chí nha sĩ ở đây, nhan sắc không tệ, vẫn về Việt Nam lấy chồng đấy.

   Có cô bạn vợ tôi ở Úc, đẹp bá cháy, mà chia tay với ông già người Úc lâu nay rồi vẫn còn đơn côi. Cô này nỗ lực “tìm bạn bốn phương” biết bao nhiêu mà cái số chi lạ. Cổ ăn nói cũng duyên dáng lắm chứ phải dỡ mô.

   Đàn bà con gái VN ở đây cũng vậy, phải nỗ lực học hành mới lấy được chồng khá – ngang hoặc thua trình độ, nếu nhan sắc hơi yếu. Còn học thấp thì có đẹp cũng lấy chồng cùng trình độ thôi à. Cái khác chăng là ở đây họ được đối xử bình đẳng, và tôn trọng, nhất là có cơ hội học hành ngang bằng với nam giới.

   • krok says:

    Thế thì trai Việt ta vẫn còn hy vọng!

   • Mike says:

    Nếu lão krok còn ở VN thì chuẩn bị áo quần tuơm tất sạch sẽ đi, thế nào cũng có mấy bà về giành nhau “bắt chồng” lão đó.

 9. VA says:

  Trai đẹp chung tình, giọng ca quyến rũ từng làm thổn thức nhiều trái tim phụ nữ đã trở lại HN dịp 8/3 Sô diễn tại tại TT hội nghị quốc gia
  Chúc mừng chị em !
  Thomas Anders đã hát lại bài “You’re My Heart, You’re My Soul” của Modern talking

  Deep in my heart there’s a fire, a burning heart
  Deep in my heart there’s desire for a start
  I’m dying in emotion
  It’s my world in fantasy
  I’m living in my, living in my dreams
  You’re my heart, you’re my soul
  I’ll keep it shining everywhere I go
  You’re my heart, you’re my soul
  I’ll be holding you forever
  Stay with you together
  You’re my heart, you’re my soul
  ….

 10. NABB Cafe says:

  Bài rất thú vị. Quan điểm của bài “Yêu chính mình” sau đây cũng chia sẻ góc nhìn đó: sự giải phóng phải đến từ sự khai phóng:

  https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/yeu-chinh-minh-3719917.html

  “Và điều kỳ lạ là, chính những người phụ nữ cứng cỏi nhất, quyết liệt nhất mà tôi biết, lại chính là những người bảo thủ nhất trong những nguyên tắc về gia đình. Ví như không cho con trai vào bếp, hay là chuyện “vặt vãnh” trong nhà không bao giờ hé răng than thở với chồng.

  Nói là phức cảm, vì một mặt những người phụ nữ ấy không ngừng đấu tranh cho sự bình đẳng giới, sẵn sàng tham gia những cuộc bút chiến với lý lẽ cực kỳ sắc sảo và đanh thép để bảo vệ cho một quyền nhỏ bé nào đó của giới mình. Nhưng một mặt, họ gìn giữ các áp lực cho cá nhân như thế đó chính là giá trị bản ngã của họ. Bao gồm cả những nếp tề gia mà chính họ gọi là hủ tục.”

  • VA says:

   1 thống kê ở Hà lan cho thấy 50% các cặp chia sẻ việc nhà ly dị nhau sau vài năm, ở các nhóm khác tỷ lệ trên đều ít hơn.
   Vì vậy để giữ gìn hạnh phúc, các ông nên tránh xa cái bếp 😀

   • TranVan says:

    Chúng tôi chia nhau làm công việc trong nhà cũng gần nửa thế kỷ . Nay cũng mong như đa số thiên hạ bỏ được nhau để tôi đi mê mấy cô Việt chân dài và trẻ , đẹp , ….

    Số của tôi đúng là số con rệp ?

    Chắc vụ đó mấy cô ấy giỏi ghê lắm nên mới làm mê hoặc được người …..có tiền nhiều ?

    Tôi đã bay bổng nhiều trước tri lập gia đình nên chuyện đó không nằm trong tiêu chuẩn chọn lựa khi xưa và ….nay .

   • Hiệu Minh says:

    Tôi tin lão VA có gia đình hạnh phúc còn anh Dove có vấn đề do chăm vào bếp 🙂

   • VA says:

    Đàn ông vào bếp không phải là nguyên nhân gây ra đổ vỡ hôn nhân mà là triệu chứng của rạn nứt có thể dẫn đến thảm họa. Nguyên nhân đàn ông vào bếp có thể là:
    Chồng thất nghiệp, chê cơm vợ nấu, vợ vụng hoặc quá bận, vợ tác ta chồng râu quặp. Nguyên nhân nào cũng nguy cơ cả.
    Trường hợp anh Dove, TranVan thi thoảng tự nguyện vào bếp thể hiện khi có dịp thì khác.
    Trường hợp cái ông xa vợ chuyên gia nấu mỳ tôm cũng khác, ko tính trường hợp nhà ông ấy có cô Tấm nào đó thi thoảng hiện hình cũng nên ! 😛

    • TranVan says:

     Tôi thích làm bếp , tự nguyện, không phải bị bắt buộc , hay vì bà vợ không biết nấu nướng .

     Bà ấy cao tay nghề hơn tôi vì có đi học nấu bếp , có nhiều sách dậy nấu ăn , lại thích ăn ….ngon , thơm và đẹp .

     Tuy vậy có những món VN bà ấy không làm được : cơm rượu, sôi vò , thịt chà bông , bánh ít trần tôm thịt , bánh cuốn , bánh chưng , chè trôi nước , chè đậu xanh , chè sen, bánh ít , bánh khúc , xôi nếp , xôi đậu , bánh chưng rán , thịt ram , tôm xào dứa , thịt bò xào , ….

     Mấy món này tôi thỉnh thoảng làm đãi khách hay cho gia đình lớn, bé . Tụi cháu mỗi đứa có sở thích riêng , không thích hết. Mấy đứa con của tôi thì không chê mó́n nào .

  • HOA SỨ says:

   Bây giờ là 9pm ngày 8/3 ,VN đã tưng bưng hoa và quà mừng ngày phụ nữ :,tôi cũng có một chút tổng kết về ngày này :
   1/ Chả biết từ lúc nào phụ nữ VN có cái ngày này ,thật lòng tôi chả nhớ ,tìm hiểu thì đâu là ngày mấy bà công nhân Mỹ đấu tranh ,lại thắc mắc sao mỹ nó không kỷ niệm mà mấy nước XHCN kỷ niệm ,và tự trả lời chắc tại bà này thuộc giai cấp công nhân tiền phong nên CS ái mộ ,còn bọn TB không để ý
   2/ Bạn tôi hỏi tại sao VN tổ chức linh đình thế ,mà mấy nước tiên tiến chả thấy nhắc tới ,tôi đoán mò :ở Mỹ đàn bà là hạng nhất thì đâu cần ca ngợi hay động viên ,thường người ta chỉ cổ vũ hay mình gọi là gây mê cho dễ hiểu những cái gì đang thiệt thòi thôi ,Thí dụ mấy cái nghề có ngày kỷ niệm toàn là nghề khổ :Ngày Nhà Giaó ,Ngày Thầy thuốc ,Ngày nhà Báo ,Ngày thương binh ,Ngày Phụ Nữ …chứ có ai thấy Ngày Đàn Ông ,Ngày Cán Bộ ,Ngày Tư Bản đâu nhưng mà có ngày Lao Động
   3./Ngày nay có vui không ? Xin thưa là có vui vì phụ nữ được nhận quà ,được quan tâm một chút ,các bác bán hoa và các cháu sinh viên làm việc thời vụ có thêm thu nhập.Riêng tôi mỗi năm nhìn mấy giỏ hoa được tặng lại thấy tiếc ,vì tốn tiền của ông xã quá ,vì thế năm nay tôi tuyên bố không nhận hoa ,nhận quà chỉ nhận …tiền ,và tôi đã gom được một mớ đi mổ mắt cho người nghéo ,chỉ có 700 ngàn một con mắt bị đục thủy tinh thể thôi ,người nghèo sáng được một con mắt cũng giúp họ làm được khối việc ,so với việc mình ngắm mấy chậu hoa giá đắt gấp mấy lần ngày thường ,rồi sau đó quăng vào thùng rác thì rõ ràng nhận tiền tôi vui hơn , giá một năm có nhiều ngày này hơn nữa ,và chúng ta có thể bịa thêm ,ngày tình yêu ,ngày cưới ,ngày sinh nhật …và mỗi một ngày đều mang lại chút lợi ích cho cộng đồng thì tuyệt

   • VA says:

    Phương Tây cũng có nhiều ngày kỷ niệm mà, còn hơn VN mình ấy chứ 😀

 11. Dove says:

  Ngày 8/3 bỗng nhớ lại bọn con gái học trên vài lớp mà Dove từng trồng cây si một bề nhưng không các bà ấy chê là nhóc con, không thèm đếm xỉa:

  Chờ nhau hoài cố nhân ơi!
  Sương buồn che kín nguồn đời
  Hẹn nhau một kiếp xa xôi,
  nhớ nhau muôn đời mà thôi!

  Chắc các vị đã nhận ra rồi, đó là “Hoài Cảm” nhạc và lời của Cung Tiến. Khi đọc những lời thế này, Dove bỗng vỡ nhẽ ra rằng mặc dù sống trong thể chế Đệ Nhị CH nhưng tâm hồn của nghệ sĩ Cung Tiến vẫ không thoát li ra ngoài tính Đảng có sức dung nạp bao la của Dove.

  Vậy xin mời các vị nghe tremolo điệu nghệ của Kim Chung.

  • Dove says:

   Post lại đoạn nguyên bản trên facebook:

   Chắc các các bạnnhận ra rồi, đó là “Hoài Cảm” nhạc và lời của Cung Tiến.

   Vậy xin mời các bạn, đặc biệt là bà xã, nghe tremolo điệu nghệ của Kim Chung và tha thứ cho cái thói “dê cỏn buồn sừng” nhưng chưa dám húc dậu đủ kiên cố.

   Thế nhé! Nếu hang cua khống có lửa thì không có khói Dove

   • VA says:

    Hồi mới đi học về, Va được giới thiệu cho 1 cô sv ngoại thương năm cuối. Đến nhà chơi, cô ấy lôi ra quyển vở chép các bài hát trữ tình và hỏi anh có biết ko, mình cùng hát nhé, trong đấy hình như có cả bài hoài cảm. Cứ mường tượng ánh mắt dò xét của các phụ huỵnh ở góc nhà đằng kia nên VA đứng hình, ú ớ. Thời ấy nhà cửa chật chội lắm.
    Cuộc tình chẳng đi đến đâu. Hình như có câu “làm thân con gái chớ nghe nhạc buồn” gì đấy, có lẽ đúng.
    Mới gặp nhau đã lôi các bài hát kiểu như “nếu, nếu chúng mình xa nhau, anh xin muôn kiếp nhìn em từ xa mà thôi mà thôi” là coi như hỏng rồi 😛

   • Ngọ 1000 ng says:

    Công nhận tremolo ở trình bậc cao nhưng có vẻ như quá làm dụng quá nên nghe không sướng.

  • A. Phong says:

   …”Khi đọc những lời thế này, Dove bỗng vỡ nhẽ ra rằng mặc dù sống trong thể chế Đệ Nhị CH nhưng tâm hồn của nghệ sĩ Cung Tiến”…

   “Về ca khúc, Cung Tiến sáng tác rất ít và phần lớn các tác phẩm của ông đều sau 1954, trừ bài “Thu vàng”, “Hoài cảm” được ông viết năm 1953 khi mới 14-15 tuổi, nhưng chúng thường được xếp vào dòng nhạc tiền chiến bởi cùng phong cách trữ tình lãng mạn.”
   (nguon https://vi.wikipedia.org/wiki/Cung_Ti%E1%BA%BFn)

   • Dzung says:

    Bài nầy giống bài của Đỗ đình Phương soạn. Ông có bài “ngăn cách” cũng thuộc loại dễ tập và là loại nhập môn.
    Bài “Diễm Xưa” được soạn theo thể loại Flamenco tương đối khó, nhưng rất hay. Nghe được những hạt/ trận mưa phùn, mưa rào.

  • TranVan says:

   Hương Xưa, Cung Tiến
   😍

 12. chinook says:

  Xã hội Mỹ có nhiều biện pháp cụ thể để bảo vệ , binh vực phụ nữ

  Phụ nữ đi làm, có lương, không bị lệ thuộc về tài chánh nơi người chồng.

  Khi bị bạo hành, người phụ nữ chỉ cần gọi cảnh sát. Nếu có biểu hiện bạo hành , lập tức người đàn ông bị bắt, tạm giam. Trong khi chờ ra tòa, thuờng người chồng bị cấm không được tiếp cận vợ mình (restrain order.)

  Khi ly dị, người phụ nữ thuờng được quyền nuôi con, người chồng phải chu cấp để cuộc sóng người vợ cũ và con ít bị xáo trộn về vật chất. Số tiền này đôi khi rất lớn, nếu thu nhập của gia đình cao, điều kiện sanh sống sung túc.

 13. Dove says:

  Hiện nay ở Đức, các bà các cô đang dấy lên phong trào loại những thuật ngữ mà họ cho rằng phân biệt giới tính ra khỏi hiến pháp và quốc ca. Tổ quốc là môt trong những từ bị xoi mói nhiều nhất bởi vì VATERLAND theo nghĩa đen VATER = bố , còn LAND là đất – đất của bố.

  Tin rằng phong trào này sẽ lan đến Mỹ, một ngày nào đó ta sẽ thấy chị Aubergine sao nhãng việc dạy dỗ giặc non tham gia biểu tình đòi cải thuật ngữ phân biệt giới “MEN” trong Tuyên ngôn độc lập thành PEOPLE, vậy là:

  “We hold these truths to be self-evident, that all PEOPLE are created equal, that they are endowed by their Creator with certain unalienable Rights, that among these are Life, Liberty and the pursuit of Happiness.”

  Và đó chính là tuyên ngôn của……Văn Ba.

  • Dove says:

   Bị Dove bắt trúng thóp nên đớ đờ đơ, không phản biện được. Nhưng cái tay chọi đá thì……Dove đành thảo tuyên ngôn số phận:

   Dove has been created and endowed by his creators (Mác, Lê, Văn Ba) with certain unalienable Rights that among these are bringing the unconvenien truth to the crabs’ community and to get cobble from them.

  • chinook says:

   Xin mách Cụ Dove, từ lâu rồi, người Mỹ không nói là Spokesman mà nói Spokesperson.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hy vọng họ sẽ không nói history mà là ourstory. Chừng nào đây

   • Dove says:

    Lâu là khi nào. Văn Ba đã vì nữ quyền biên tập lại “Tuyên ngôn” từ 1945 cơ đấy.

    Với sự hiểu biết sơ bộ của Dove thì rất có thể Spokesperson là do tiếp thu tư tưởng của Văn Ba mà ra.

  • Lamson72 says:

   Văn Ba chuyên viên chôm chỉa danh trấn giang hồ

   • Tuan_Freeter says:

    Lamson72: Vui lòng tự trọng!
    Không được miệt thị người đã khuất!
    anh/chị đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức làm người!
    Vi phạm nghiêm trọng Luật Hang!

    • Hu*Ngu* says:

     Tui lại thấy lúc nào cũng cũng nhắc nhở, kêu gọi tuân theo điều lệ (nhưng rõ là thiếu sự cân bằng lẫn công bằng), nhất là đem ra mấy cái nầy để đánh giá “đạo đức làm người” thì rõ là đang đem đạo đức thật sự ra làm trò cười, và là đạo đức giả. Anh muốn nói chuyện đạo đức, tui sẽ giảng cho anh nghe… 🤓 Tui đang cảnh tuyết ngập đến miệng, lạnh run cầm cập răng mà chẳng đặng đừng phải hót
     Tui ớn anh rồi đó anh Tuần!🙈

 14. krok says:

  8/3 là ngày quốc tế phụ nữ, nhưng chủ yếu chỉ được kỷ niệm ở các nước phe xhcn trước kia.
  Ngày này gắn với tên tuổi của Clara Zetkin, Ro-sa Luxembua, Alexandra Collontai là các đảng viên cs, với ý nghĩa cao đẹp là giải phóng phụ nữ, đấu tranh cho bình đẳng giới, thậm chí ngày này còn là khởi đầu của cuộc cách mạng xhcn Nga với phong trào phản kháng của phụ nữ.

  Đấu tranh dữ dội, hy sinh vĩ đại như vậy, kết quả ra sao?

  Phụ nữ Nga – dù có là giáo sư về nhà vẫn hì hục lau sàn nhà, nấu ăn cho chồng.
  Phụ nữ Mỹ thì giờ đã ở vị trí đòi hỏi chồng phục vụ nhiều tới mức bạn tôi khi lấy được cô vợ người Phillipine ( sau khi đã ly dị vợ ) đã cười toác miệng rộng tới mang tai và khoe khoang khắp mấy năm liền. Một anh bạn khác là bác sỹ, thu nhập cỡ 2 triệu đô một năm đã bị vợ bỏ đi ngủ với anh khác, chắc vì thiếu thốn tình cảm?! giờ sắp cưới một cô đã ly dị với mấy con riêng đã lớn được bạn giới thiệu.
  Phụ nữ Việt Nam đi phỏng vấn visa Mỹ rất khó được vì sao?
  Ở Mỹ dù bạn có thiếu tự tin đến mấy về ngoại hình của mình thì cũng sẽ được các anh Mỹ nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa, nhiều anh sẵn sàng quỳ xuống xin bạn cho được chết🤣.

  • Hai Cù Nèo says:

   Anh bạn bs nào mà thu nhập tới 2 triệu đô một năm vậy bác? Bác toàn quen lớn không hén 🙂
   Chắc cha nội bs đó để làm được 2 triệu mỗi năm nên không có hì hục đủ chứ gì 🙂

   • krok says:

    Bác sỹ giỏi tầm địa phương thôi, thu nhập vậy chưa có gì ghê gớm cả, ở Việt Nam nghe lớn vậy sao.

    • Đất Sét says:

     Thu nhập bác sĩ của 2 chuyên môn: đọc kết quả chẩn đoán hình ảnh và gây mê hồi sức được xem là cao nhất của giới bác sĩ Mỹ, theo thống kê cũng chỉ 450.000 đến $650.000/năm. Bác krok có thông tin khác, hãy cho link hoặc ví dụ cụ thể.

    • TM says:

     Lương bác sĩ theo các thống kê các bác đưa ra là lương đi làm công tại bệnh viện. Bác sĩ nào vào tổ hợp ăn chia hay có dưỡng đường riêng thì thu nhập cao hơn nhiều. Bạn tôi có chồng mở dưỡng đường riêng, cách đây chục năm nghe than thở là phải đóng thuế 250 nghìn. Như vậy thì thu nhập cũng phải cả triệu thời đó.

    • says:

     Tiền lương bs bên Canada không cao như bên Mỹ nhưng cũng thấy có người kiếm được cả triệu
     Năm 2013, bên Canada, chỉ riêng tỉnh Quebec có 170 Bác sĩ chuyên khoa kiếm được hơn 1 triệu. Đứng đầu là các ngành Radiologie (chẩn đoán hình ảnh hay Quang Tuyến ), Ophtalmologie (nhản khoa), Obstetrique et gynecologie (sãn phụ khoa) v.vv

     Thường những ông này là mấy ông gs bs chuyên khoa trường từ Đại Học Y khoa làm việc tại các bệnh viện, họ có rất đông bệnh nhân. Một bs nhản khoa trung bình khám chỉ mất 5-10 phút là xong, một ngày ông khám đến 60 người, ăn thêm chức vụ hành chánh, dạy các bs (resident) học chuyên khoạ. trong bệnh viện v.vv

     goo.gl/1n6sLT

    • krok says:

     Anh này chuyên phẫu thuật , bận đến mức làm không kịp, than với tôi là cũng bị nhiều người quen gửi gắm họ hàng cần giải phẫu y như ở Việt Nam! Anh này và một anh khác còn giàu hơn nhiều – là chủ công ty và nhiều cơ sở, nhưng họ vô cùng bình dị, không ai có thể biết họ là tầng lớp giàu có nếu không quen kỹ hơn. Con cái họ được họ giáo dục như những công dân tốt, mới là cái họ thực tự hào, còn tôi thì vừa phục vừa buồn khi nghĩ đến cái xã hội ưu việt có đuôi của ta với đám đại gia dị hợm.
     Cụ Sét ơi, cái thông tin về lương đó chỉ đúng về mặt thống kê thôi, còn người chuyên môn giỏi ngành gì cũng vậy thu nhập hơn người trung bình hàng chục lần, tư bản là vậy, chả ai bắt nhưng ai cũng làm hùng hục, cho đến lúc …bị vợ cắm sừng😀.

    • TM says:

     Hình như link của bác Lê chỉ ra các bác sĩ làm trên triẹu đô ở Quebec phải gắn thêm cái đầu “những xương cùng xẩu” www vào nữa thì còm sỹ mới bấm vào được.

     http://www.goo.gl/1n6sLT

    • Đất Sét says:

     Trong ví dụ bác Lê đưa, số tiền kiếm hơn 1 triệu là con số tròn chưa trừ chi phí. Bài báo nói rõ chi phí chiếm từ 35% đến 70% con số thu nhập hơn 1 triệu nói trên. Yếu tố thuế cũng chưa thấy nói rõ.

     Riêng việc các bác sĩ có kinh doanh thêm như mở dưỡng đường hoặc thậm chí mở cả bệnh viện thì thu nhập của họ là vấn đề khác.

    • Hai Cù Nèo says:

     “ở Việt Nam nghe lớn vậy sao.”
     2 triệu đô = 45 tỉ. Dạ thưa bác, lớn lắm bác ạ. Một người ở VN chỉ cần cỡ 5 triệu/tháng (60 triệu/năm) là có đủ cái ăn cái mặc ạ. 2 triệu đô đủ nuôi 45 tỉ/60 triệu = 750 người lận bác ơi.

    • Đất Sét says:

     Đây là một bài viết của bác sĩ Wynn Huynh Tran (các cụ tự gúc vị này) về thu nhập bác sĩ Mỹ. Các cụ ở Mỹ múa quá chịu không nổi, lương 2 tr mà bác krok bảo Bác sỹ giỏi tầm địa phương thôi….., chắc cỡ bác sĩ ở phường 😛

     Vả lại, khi viết các cụ nên trừ thuế, trừ xyz giùm tí, cứ để một cục rồi hê lên, không ai chịu thấu.

    • krok says:

     Orthopedic and Sports Medicine Dr. – BS Chỉnh hình và Y học Thể thao

    • says:

     Cám ơn chị TM.
     Bác Đất Sét. Canada rất gần với XHCN, dân không ai đóng bảo hiểm Y tế (thực ra tiền này cp rút ra từ thuế cuối năm nhưng không cao, income dưới 20 ngàn được miễn) tiền lương bs do chính phủ tỉnh (province) trả. Tỉnh Quebec trả lương bs đứng thấp hàng thứ 5 so với các tỉnh khác cho công bằng xã hội. Khi nói về income người ta không nói chi phí văn phòng, tiền mướn thư ký (receptionist), tiền đóng bảo hiểm nghề nghiệp, Y sĩ Đoàn v.vv Các bs Việt nói khoảng 20%, chưa kể bảo hiểm.

     Thuế lợi tức các bs bị đánh rất cao, Quebec đánh 49% trên số tiền bị đánh thuế ( taxable income ). Các bs chuyên khoa làm trong bệnh viện, không phải trả chi phí thuê vì tất cả đã có sẳn nhưng khó xin vào. Bây giờ, muốn được bệnh viện nhận phải theo con đường fellowship rất lâu dài : 4 năm Cử nhân + 4 năm MD + 5 năm chuyên khoa (specialist như urology, cardiology) + 2 năm fellowship. Fellowship được chọn từ các bs có khiếu làm research từ lúc còn là sv Y khoa, phụ tá làm assistant research cho các gs Y khoa, phải có công bố trong các Tập san cùng Thầy v.vv

     Theo phúc trình của Đại Học Y khoa Toronto ( giải Medal Fields của gs Châu xuất phát từ trường này), 3 gốc dân được nhận học Y khoa cao nhất, khác thường là Vietnam, Tàu, Ấn Độ.

   • P.V. Nhân says:

    * Cậu Hai: Chuyện thu nhập 2 triệu USD ở Mỹ chẳng lạ gì. Chuyện người vợ bỏ chồng dù chồng giầu cũng chẳng lạ gì ở Mỹ.
    * Chuyện thật: Tôi có ông bạn tên T, nhỏ tuổi hơn tôi nhưng y sang Mỹ từ 1975. Rất giỏi kỹ thuật. Làm hàng năm cũng cỡ 2T. Vợ là nhân viên ngân hàng…Chồng làm việc ở miền đông Orlando. Vợ làm việc miền tây- California.
    – Cần nói thêm, T. rất kính trọng, gọi tôi là anh. Tuy khá giả nhưng khi đi ăn với tôi (dù tôi làm ít tiền hơn T. T. vẫn để tôi trả tiền…). T là người keo kiệt.
    – Một hôm T. đến nhà tôi hốt hoảng:
    – Anh, con vợ của em đòi ly dị. Em phải mời nó sang đây. Nhờ anh giải quyết…
    Tôi bảo cứ gọi cô ấy sang đây. Tôi sẽ nói chuyện. May ra…
    * Chúng tôi hẹn nhau ở quán phở. Vợ của T., một phụ nữ kém nhan sắc, nhưng học thức. Cô tâm sự
    -: Anh N. em lấy anh ấy. Chẳng phải do tiền bạc, mà là tình yêu. Khi lấy nhau, chồng một nơi vợ một ngả. Anh ấy yêu cái computer, yêu tiền bạc hơn yêu em. Em phải đi tìm tình yêu khác. Em là phụ nữ, cần che chở và cần thương yêu…
    – Tôi thấy tội nghiệp quá…Chỉ biết nói: Tùy ý em!!!…

    • P.V. Nhân says:

     * Tôi viết tiếp: Cậu Hai Cù Nèo: Bởi cậu sống trong xã hội ngày nay, xã hội Kim Tiền như cô Kim Dung từng nói, Tiến là tất cả, là tiên là phật…. Thế hệ chúng tôi như bác Chinook, TranVan, Cà Tím, TM, bác Lê…..Chúng tôi dược giáo dục tốt…Đừng hòng dùng tiền lung lạc chúng tôi. Hồi ấy, các người làm sở Mỹ rất nhiều tiền, nhưng chẳng cô gái nào chấp nhận làm vợ các ông ấy…Cứ hỏi TM, Cà Tím sẽ rõ

    • phongnguyen says:

     Income trên 300,000.00/y là có thể nằm trong tốp trên dưới 5% của nước Mỹ rồi.

     Tôi không hiểu ý bác Nhân khi viết :”…Chuyện thu nhập 2 triệu USD ở Mỹ chẳng lạ gì.” như thế nào?

     Nhưng thu nhập trên 2 triệu cũng là dạng của hiếm đó.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác PV-Nhân ui, bác viết thế này thì khổ quá.

     “Thế hệ chúng tôi như bác Chinook, TranVan, Cà Tím, TM, bác Lê…..Chúng tôi dược giáo dục tốt…”
     Chắc chỉ có thế hệ của bác được gd tốt thôi hén. Tui tưởng bác học cao hiểu rộng thì không nên có thái độ khinh thường người khác, nhất là trên mạng ảo thế này, bác biết người khác thế nào mà phán ghê quá 🙂

     “Đừng hòng dùng tiền lung lạc chúng tôi” Tụi tui ở bên này làm gì có tiền bằng bác mà lung lạc bác bằng tiền. Bác nói ngược rồi 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     “Chuyện thu nhập 2 triệu USD ở Mỹ chẳng lạ gì”.
     Thú thật nghe thu nhập 2 triệu đô/năm tui choáng vì đám bà con của tui bên Cali làm chảy máu mủi chỉ được chưa tới 50 ngàn/năm. Bây giờ nghe bác nói thì mới biết là chuyện ở Mỹ, thu nhập 2 triệu/năm là chuyện thường ngày ở huyện.

    • Aubergine says:

     Không biết các nơi khác thế nào, riêng tại Silicon Valley, thu nhập $2,000,000 một năm tuy nhiều nhưng có thể nói như anh PV Nhân “không có gì lạ.” Còn $50,000/năm ở vùng này thì chật vật.

     Lương của nanny (chị vú) biết tiếng Anh ở đây được trả trung bình $20/giờ. Riêng tại Palo Alto, tiền công của nanny $25/giờ.

     Ông làm vườn của tôi tính $40/giờ. Công việc gồm thổi lá, cắt cỏ, chăm sóc vườn tược cho gọn ghẽ.

    • Đất Sét says:

     Lương của TT Obama khoảng $400.000/năm –> khoảng $200/giờ, chị Aubergine có tính lấy 5 ông thợ làm vườn so với TT Mỹ không?

    • TM says:

     Bàn thêm cho vui.

     TT Mỹ, cũng giống như các quan chức VN, không sống nhờ lương bèo mà nhờ …bổng. Nhà cửa, nhu cầu ăn ở, du lịch, bảo vệ 24/24 đều có nhà nước lo, các ông/bà không phải lo. Chi tiêu riêng có thể là tiền học phí cho con (không biết có được nhà nước lo không?), tiền mua hoa, nhẫn kim cương tặng bà xã những khi lấm lỗi bị bà ấy chiến tranh lạnh. (Trump đang bị một nữ tài tử phim khiêu dâm kiện ra toàn, nên kỳ này chắc phải mua kim cương to khủng cho Melania).

     Khi về hưu, các ông/bà áy cũng không sống vào sổ hưu bèo. Họ viết hồi ký lãnh vài triệu, đi diễn thuyết vài trăm ngàn mỗi chuyến, v.v. Phần đông họ bước lên ngôi TT từ “phân khúc cao” trong xã hội, đã có vốn liếng gia tài khá khủng.

     Ông làm vườn thì chỉ trần thân trơ trụi với đồng lương $40/giờ. Hôm nào trái nắng trở trời ể mình nằm nhà thì chị Cà Tím cúp lương. Chưa già mà đã thương tật mất sức lao động thì ráng chịu.

    • Đất Sét says:

     Nội dung bàn thêm cho vui của chị TM, cho thấy chị ít khi bỏ cuộc điều gì, ngoại trừ bí vì đối tác khủng quá, không tranh luận được. Bản thân còm này của chị, tôi có thể chỉ ra 3 điểm khập khiển mà chị không thấy được. Nhưng thôi, bàn về thu nhập bác sĩ Mỹ tới đây tôi thấy đủ rồi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy chị vú chỗ chị Cà Tím sống nếu mỗi ngày làm 8g, mỗi tuần chỉ làm 5 ngày thì mỗi tháng bỏ túi hơn 4000, một năm 50000. Nếu làm nhiều hơn có khi tới cả 100000. Ông làm vườn thì gần gấp đôi. Xứ Mẽo có khác

    • Mike says:

     Lão ĐS tranh luận thường hay bị lên tăng-xông. Lý lẽ được một hồi rồi cũng nỗi đoá.

     Về “lạ” hay “không lạ”, đó là ý kiến hay cảm nhận cá nhân. Người đã từng nghe từng gặp thì thấy không lạ. Người chưa bao giờ nghe/gặp thì thấy lạ. Opinion thì không đúng không sai – con gái tôi giảng cho vậy á.

     Tôi thấy “lạ” vì tôi chưa nghe. Nhưng có một bài báo cách đây 5 năm mà tôi đọc được thì theo đó, họ than phiền về việc thiếu kỹ sư ở khu Sillicon Valley. Họ đơn cữ, một công ty startup mướn kỹ sư, trả cho anh nọ 650K mà ảnh từ chối vì lương anh ta ở Google là 500K nhưng cổ phiếu hãng cho thêm 1 triệu rưởi nữa là tổng cộng 2 triệu. Theo bài báo đó thì thu nhập kiểu này ở vùng đó là không ít. Không phải 1, 2 người mà là hàng ngàn người. Apple, Google, Facebook, …, nhân lực làm ở đó thu nhập cao nhờ cổ phiếu.

     Nên nhớ, tôi không kết luận rằng thu nhập kỹ sư ở Mỹ là 2 tr. Cũng không nói là thu nhập kỹ sư vùng đó là 2tr. Tôi chỉ có thể nói được là thu nhập cho kỹ sư ở đó 2tr là “không lạ”.

     Nói về thu nhập, quy tắc chung là luôn luôn nói con số chưa trừ thuế. Thuế mỗi tiểu bang ở Mỹ mỗi khác, làm sao nói được? Chưa kể vô vàn những thứ rắc rối trong thuế mà mỗi người đóng mỗi cách. Ngay ở VN bây giờ, thu nhập thấp thì không nói, chứ đi làm hãng nước ngoài, thu nhập cao, thì cũng nói con số chưa trừ thuế.

     Tôi không thấy chị TM “bí” khi tranh luận. Chỉ thấy chị ấy sợ khi các cụ bển lên gân máu khiếp quá thôi. Khi tranh luận bị đẩy về phía quá nhiều cảm xúc thì nên ngưng.

    • Đất Sét says:

     Nếu phải còm tiếp trả lời @Mike thì Đất Sét này xoàng quá, vì đã nói không tiếp tục. Nhưng cũng cảm thấy không viết thì chứng “háu đá” của đối tác càng ngày càng bất kham, tưởng bầu trời này chỉ có một ngựa. Chuyện cỏn con cũng phải phân vân!

   • krok says:

    Anh chàng bác sỹ này chính là anh chàng kể chuyện tếu – anh có bạn người Việt Nam chủ cửa hàng ăn hiệu Fuck – Dat 🤣🤣🤣 thế là cả hội lăn ra cười.

   • krok says:

    Bác Hai ơi, nghe có vẻ thu nhập khủng, nhưng thuế thu nhập, nhà đất, bảo hiểm v.v cũng rất lớn. Anh chỉ khác người một chút là có chiếc Mẹc thể thao mui trần, mà tôi vẫn trêu là xe mày đi đâu có nhanh hơn xe tao, và thích vặn nhạc trên xe ầm ỹ. Đến câu lạc bộ, bọn chúng toàn uống nước vòi, chỉ có tôi là uống nước đóng chai, vì bụng tôi uống vòi không chịu, có lần hệ thống nước hỏng tôi còn phải đem nước cho bọn chúng.
    Bác tính 5 triệu/người là đủ sao? không con cái đi học, không đóng thuế ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui nói 5 tr là đủ ăn đủ mặc ở Cà Mau. Tức là nhu cầu tối thiểu

  • Hiệu Minh says:

   Thu nhập bs bên Mỹ 2-3tr chả có gì mà phải ngạc nhiên. Một người làm sushi ở DC cũng kiếm 700K

   Ở Mỹ khó biết thu nhập nhưng nhìn cái nhà ở, vào google tìm ra địa chỉ và xem giá trị thấy ngay thu nhập.

   Hàng tháng phải trả gốc lãi cho ngân hàng là 1/3 tiền lương. Ai thu nhập +/- 2 triệu/năm = +/- 200.000 tháng thì tiền nhà cỡ 60k/tháng, Cái nhà giá cỡ vài triệu là thường. Chả có ai thu nhập 2tr mà ở nhà ổ chuột.

   Chia sẻ với bác HCN chút để bác có chém gió mấy bác VK bên Mỹ thì phải có kiến thức. Ô ô, a a, rồi khoe có con học bên Mỹ mà không về Tết vì kêu bận học mà vé đã mua là họ cười đấy ạ.

   Bảo vệ chế độ có nhiều cách trong đó có một cách là trang bị thông tin cho đủ để đối đầu với kẻ thù của nhân dân.

   Chỉ chế giễu, chửi văng mạng như nhiều chiến sỹ 47 chỉ tổ làm cho người ta thấy chính quyền dùng sai người, pha phí tiền bạc và chất xám vào những chuyện vô bổ.

   Bác HCN nuôi tôm đi cho đời vui.

   • Tuan_Freeter says:

    Thôi rồi, anh HCN ơi. Tui đáp lễ anh đã mời ly bạc sĩu (ở topic trước), bi giờ tui mời Anh ly đen nóng không đường, OK?

   • chinook says:

    Xin tát nước theo mưa Mác Cua.

    Thông thuờng ở đâu cũng thế, thuyền to sóng lớn. Ở “giai cấp”nào cũng thế, nếu sống như những “đồng nghiệp” của mình thì tính ra chỉ ….. vừa đủ.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cũng xin được đáp lễ bác chủ hang cho phải đạo. Tui trả lời từng điểm một luôn cho vui nè.

    “khoe có con học bên Mỹ mà không về Tết vì kêu bận học mà vé đã mua là họ cười đấy ạ.”
    Không phải con, mà là cháu. Tui không hề nói là vé đã mua mà bận học không về. Chuyện tụi nó năm này không về ai cũng biết. Hôm gọi điện về chúc Tết, tụi nó nhân đó xin lỗi luôn. Hình như dạo nào bác “bận” quá nên đọc còm sót nhiều quá đấu nhé.

    “Bảo vệ chế độ có nhiều cách trong đó có một cách là trang bị thông tin cho đủ để đối đầu với kẻ thù của nhân dân.”
    Đây hổng phải là nhiệm vụ của tui. Tui nói nhiều lần là làm ơn bớt chính trị hóa các cuộc tranh luận đi cho nó vui vẻ.

    “Chỉ chế giễu, chửi văng mạng như nhiều chiến sỹ 47 chỉ tổ làm cho người ta thấy chính quyền dùng sai người, pha phí tiền bạc và chất xám vào những chuyện vô bổ.”
    Thưa bác, tui hổng phải nhân viên nhà nước ạ. Bác lại nhầm nữa.

    “Bác HCN nuôi tôm đi cho đời vui.”
    Tui vẫn làm đó thôi. Nên chắc là đời vẫn vui bác nhể.

    • TM says:

     Đây là nhận xét của TM tui (mang hơi hướng thuyết âm miu, bác Hai cứ việc sổ toẹt):

     – Bác Hai không ra mặt bênh chế độ, nhưng bác khó chịu khi thấy các còm sĩ Việt kiều hay hoàn niệm quá khứ vàng son của VNCH và chê bai móc ngoáy chế độ hiện nay, nên bác nhào dzô móc ngoáy lại cho dzui, bắng các còm càng …chướng tai gai mắt hơn, đối với một số người! 🙂

     – Bác Hai có kiến thức của người sống bên Mỹ chứ không phải tại U Minh. Có lần bác ấy truy TM tui về chuyện khai thuế và các khoản trừ thuế linh tinh ở Mỹ, chuyện bảo hiểm xe hơi một chiều – hai chiều, khiến TM tui…vả mồ hôi! Lần khác bác bày cho chị Cà Tím chơi options thay vì mua cổ phần trực tiếp khiến TM tui lé mắt! 🙂 Dân nuôi tôm ở U Minh mà trình như thế thì ai dám bảo VN dân trí thấp. 😉

     – Giờ giấc bác chui Hang cũng tầm 2-3 giờ sáng ở VN, khiến tôi phục tài thức khuya canh đầm tôm của bác. Ban đêm thì bác làm đồng chí Cuba, ban ngày là đồng chí VN anh hùng, canh giữ đầm tôm và Hang Cua 24/24 Vậy mà vẫn dẻo dai dzô dzô thoải mái!

     – Những khi bàn chuyện “chiên môn” thì bác Hai luôn có một lô con cháu trong lãnh vực đó để bác tư vấn và lý giải cho còm sĩ nghe, gia đình thiệt là toàn tài! 🙂

     – Vi những tài năng và kiến thức đặc biệt của bác Hai, TM tui xin phong bác làm công dân danh dự toàn cầu củaq Hang Cua, không phải Mỹ mà cũng không phải VN.

     🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui khoái cái danh hiệu công dân toàn cầu đó😀
     Tui có một lô danh hiệu công dân điển hình, gia đình văn hoá rùi. Thèm một cái gì đó mang tầm quốc tế mà hổng thấy ai kiểu cho

    • Hiệu Minh says:

     Thỉnh thoảng chọc lão HCN cho vui, lôi cả Trương Tuần vào, thêm chị TM, nước mắt cá sấu krok, đến ông trực thăng Chinook 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Nói thêm với chị TM là mấy chuyện chị nhắc như là thuế má, bảo hiểm xe, chứng khoán là tui nổ thôi. Tui lượm trên mạng hoặc nghe kể rùi chém thôi. Cũng dễ ẹt à. Nên tui nghĩ nhiều cụ trong hang cũng theo chiêu đó. Chứ tui đâu được giáo dục tốt như chị và cụ PV-Nhân

    • Hiệu Minh says:

     Lão chém giỏi đấy. Hat off to HCN suýt nhầm thành HCM vì phím M N cạnh nhau

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác chủ ủi, biết bác chọc ngoáy cho dzui thôi. Nhưng bác suýt nhầm N thành M làm tui đứng tim 🙏

    • Hai Cù Nèo says:

     Xin phép lão chủ cho tui đổi nick thành “Hai Cù Nèo – công dân toàn cầu gương mẫu”. Được ko ạ?

    • taolao says:

     Chị TM ơi ! Dân nuôi tôm Cà Mau vẫn theo dõi chứng khoán ở …Mỹ đấy chị . Giống như chuyện ông đạp xích lô ngồi nghe đài báo chuyện giá…đô la, vàng…Bà vợ quát ông thiếu thực tế. Ông chồng trả lời: Cái bà nầy lạc hậu ! Phải theo dõi sự thay đổi giá của vàng, đô la…để ta suy ra giá …rau muống chứ!

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ông chồng trả lời: Cái bà nầy lạc hậu ! Phải theo dõi sự thay đổi giá của vàng, đô la…để ta suy ra giá …rau muống chứ!”

     Bác chơi trúng tim đen rùi. Lúc đầu thấy tui lụi hụi lướt in tẹc nét, Tôm Hùm cũng nói dzậy. Nhưng sau vài lần đi đám, thấy tui chém tứ tung từ chuyện chứng khoán, tới đá bóng, bầu cử bên Mẽo mấy tay kia há hốc nghe, bả khoái quá. Thế là từ đó, nếu tui cho tôm ăn đầy đủ, coi chừng không bị tôm tặt xúc thì bả xả giàn cho tui lướt nét thoái mái con gà mái. Coi dzậy chứ ở đâu hổng biết, ở đây mấy bà cũng so kè xem chồng ai giỏi hơn lắm. Tui cứ lựa thế mà làm thui. Khôn chết, ngu cũng chết, chỉ có biết là sống là dzậy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Muốn biết chút chút về cuộc sống của các “đại gia khúc ruột ngàn dặm” bên Mẽo, chỉ cần vô Người Việt online đọc rồi chém thôi. Đơn giản quá là đang giỡn. Bữa nay nhân dịp ngay 8/3 mới qua, tui tiết lộ bí kíp võ công của tui đó nghe.
     Hôm nào có hứng, tui viết về chuyện nuôi tôm hầu các cụ. Lúc đó các cụ sẽ thấy
     Ai nói nuôi tôm là khổ
     Nuôi tôm sướng lắm chứ
     Ngồi bên vuông (tôm) ta vào hang cua
     Cùng chém gió với mấy cụ bên tê

    • Aubergine says:

     Chi TM noi trung phoc.

 15. krok says:

  Quà 8/3 cho cựu công chúa?

  Theo đó, “người đốt lò vĩ đại” – một tụng danh mà Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) vừa dành tặng cho Nguyễn Phú Trọng – sẽ chỉ đạo công bố kết luận thanh tra vụ Mobifone mua AVG vào tháng Ba này – một vụ việc thậm chí còn có thể lớn hơn cả vụ Đinh La Thăng – Trịnh Xuân Thanh. Có khoảng 10 đối tượng sẽ bị khởi tố và bắt giam…

  Bà Nguyễn Thanh Phượng – con gái ruột của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – bị cho là “chủ mưu” trong vụ Mobifone mua AVG…

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Lớn hơn. Là chuyến tàu vét của chuột chúa. Theo giang hồ, Bắc Son, cựu thư ký của LĐA là thủ lãnh trực tiếp của nhóm này, con trai LĐA cũng tham gia(?).

 16. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Cũng không biết 8/3 này có từ bao giờ và mang ý nghĩa gì nữa.

  Đến ngày này, người bán hoa đông hơn, hoa đẹp hơn, bó biếc cẩn thận bắt mắt hơn để đàn ông đua nhau, chen chúc mua tặng phụ nữ. Ngày này chỉ là ngày để đàn ông tặng hoa phụ nữ. Quà tặng bao giờ cũng có mục đích. Tặng hoa cho các em, các bà cũng chỉ để lấy lòng họ, dễ bề Xin Xỏ cái gì đấy từ người nhận hoa mà thôi.

  Bắt chước người ta, đến ngày này tôi cũng mua hoa tặng bà xã, ngoài câu chúc mừng, bao giờ cũng kèm theo: tối nay chúng mình làm Một Tí em nhé. Chẳng phải viết đơn điếc như những ngày thường, vẫn được làm Một Tí…ngon lành, mấy ngày sau cũng vậy. Lợi thế đấy.

  Còn làm được Một Tí thì Văn Điển vẫn còn….xa lắm. Người ta nói vậy. Cho nên, chuyện có mấy tổng thống mà lão Hiệu Minh, lão Hồ Thơm nói không mua hoa tặng các bà thì bị chết chẳng có gì là khó hiểu. Những vị này hết khả năng làm Một Tí nên không mua hoa, không còn khả năng làm Một Tí nên họ phải đi gặp thượng đế là phải thôi. Đâu phải là lý do nào khác. Tưởng gì…..
  Cụ Trần Vân, ngày nào cũng là 8/3. Chắc chắn, cụ vẫn… dài dài lắm. Thật tuyệt vời. Chúc mừng cụ.

  Vậy thì bỏ 8/3 đi để cho đời đàn ông ngắn đi?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ôi. Do thằng đánh máy thiếu.
   Câu cuối cùng phải là: vậy thì bỏ 8/3 đi làm gì để cho đời đàn ông ngắn đi.

 17. Mike says:

  Quý ông: đại đa số muốn bỏ. Tiền mua hoa chỉ là chuyện nhỏ. Chỉ chán vì phải rán theo trào lưu ở đẩu ở đâu mang về. Một số không quan tâm vì có hay không có thì ngày này vẫn nhậu đúng đô đúng cử.

  Quý Bà: tuỳ hoàn cảnh. Nhiều người rất chán vì ngày này quý ông lấy cớ tụ tập lại nhậu đông hơn nên phải lo dọn dẹp mệt hơn. Nhìn bó hoa mà muốn quăng sọt rác vì thấy nó đãi bôi quá. Cũng chán tương tự là phải ngồi nghe thủ trưởng giảng bài về ý nghĩa cao xa của ngày Quốc Tế Phụ Nữ.

  Một số thích vì có hoa có quà, có ảnh cúng phây. Lên phây lại thu gom được thêm một loạt xuýt xoa. Một số cơ quan, trường học nhân dịp này tổ chức dã ngoại, đi biển. Đây là cách tổ chức làm các cô hài lòng nhất. Không còn phải lê thê ngồi nghe các bố ê a ca bài đức tính.

  Bỏ hay không bỏ, dần dà người ta sẽ bắt chước nhau để dùng nó cho việc hửu ích hơn là họp hành ca tụng ở cơ quan.

 18. TranVan says:

  Hồi xưa, tại Pháp khi vợ đẻ, các ông chồng được nghỉ phép ba ngày , vẫn có lương .

  Sau này , nhờ tranh đấu về “bình đẳng”, bình quyền , của các bà mà các ông chồng được nghỉ thêm 11 ngày để thực thi quyền làm bố , cũng có lương, dính liền hay rời xa với 3 ngày nghỉ “vợ đẻ” .

  • TranVan says:

   Mấy bà được nghỉ 16 tuần (6 + 10) ,
   hay 26 tuần (8 +18 khi đẻ đứa con từ thứ ba trở đi).

   Không có hoàn toàn bình đẳng ! 🙂

   • TranVan says:

    Ở VN, chắc mấy ông được/(tự cho) phép nghỉ lâu hơn mấy bà vì tôi thấy mấy quán nhậu rất đông , sáng, trưa, chiều, tối , lúc nào cũng đầy nghẹt mấy ông !

    🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Ủa, vậy là bác hổng biết quán nhậu của mấy bà sao? Nó hổng nằm ngoài mặt tiền mà là khuất trong hẻm hông à. Lần tới có dzìa, hú tui một tiếng, tui dẫn đi.

 19. saphuong94 says:

  Không có lại buồn. Anh chị em đều buồn

 20. Dan ngu cu den says:

  Việt Nam có ngày 8 tháng 3 vì….

  1/ Đàn ông VN đi lưu linh xing về uýnh vợ như cơm bữa.
  2/ Cỗ bàn các cụ ông mâm cao cỗ đầy xếp ở vị trí cao, còn các cụ bà quây quần ở mâm dưới.
  3/ Vô nhà thờ vẫn thấy quý cụ chia phe ngồi nam tả nữ hữu.
  4/…………….!

  Nhiệt liệt chào mừng ngày 8 tháng 3.

  • Dan ngu cu den says:

   Nhớ cách đây vài năm về VN cũng rơi vào dịp lễ này. Hôm đó hai anh em đang ngồi cà phê thì thằng em hỏi, hôm nay anh có tính mua hoa tặng chị không? Mình ngớ nguời ra hỏi lại, chị nào? Ai bị gì mà tặng hoa? Nó nói, ơ anh hay nhỉ, hôm nay ngày 8 tháng 3 quốc tế phụ nữ anh không biết à? Mình bảo, tao thề tao không biết có ngày này thật, mà có biết tao cũng không tặng hoa cho lady của tao theo trào lưu. Cách tao tặng hoa cho lady tao bất kể lúc nào tao thấy đáng yêu.
   Nghe mình trả lời vậy nhìn mặt nó tiu nghỉu như thằng bé ăn vụng bột bị tó.
   Nói của đáng tội, mới tuần trước nó tự ái vặt hoặc ra oai táng con vợ nó một bạt tai ngay trước mặt tôi vì cái tội nó bảo là hỗn láo mất dạy. Thật tình mà nói thì thái độ cô vợ lúc đó chỉ là phản kháng nhất thời vì bị áp đặt quá quắt của thằng chồng.
   Tôi kể chuyện này là có thật chứ không hề nói đùa.

 21. TM says:

  Xin chép lại một email được trao đổi trong nhóm bạn của tôi:

  Ngày 8.3. ở VN người ta thường khen ngợi đức tính “trung hậu đảm đang” của phụ nữ VN để tặng họ “triệu đoá hồng” và những lời hoa mỹ để cám ơn và nhắc nhở mọi người nhớ đến công lao của họ (như lời một người bạn đã kể). Tôi thấy đây là một điều hay. Nhưng ý nghĩa của việc phụ nữ bình đẳng còn quan tâm đến những gì nữa, nhất là tại Việt Nam như một bạn khác đã nói “mọi người quên mất tiêu mục đích chính của nó là đòi bình đẳng, nên bất bình đẳng vẫn còn đó và còn dài dài”. Vì thế tôi muốn tìm hiểu và chia sẻ thêm với các bạn về vấn đề này.

  Nhân dịp kỹ niệm ngày phụ nữ quốc tế 8.3. tại đường sách Nguyễn văn Bình có tổ chức tuần lễ “Phụ nữ là để yêu thương”. Tôi đã tham dự buổi lễ khai mạc tuần lễ này ngày 3.3.18 với buổi nói chuyện với chủ đề “Chia sẻ là yêu thương” với hai chuyên gia TS. Nguyễn Bảo Thanh Nghi từ Đại Học Hoa Sen (Ph.D., Sociology, Boston University, 2010) và anh Nguyễn Hiệp Trí từ sở Lao Động Thương Binh Xã Hội.

  Buổi nói chuyện này đối với tôi rất thú vị vì hai chuyên gia cho thấy họ có nhiều kinh nghiệm thực tế trong đề tài thảo luận, không ngần ngại vạch trần sự thật trắng trợn với cách trình bày hấp dẫn người xem. Điều làm tôi ấn tượng nhất là họ thể hiện lòng say sưa, hăng hái trong hoạt động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em và gia đình trong những lãnh vực mà theo tôi thấy có rất nhiều thử thách.

  1) Định kiến

  Theo anh Trí xã hội Việt Nam là xã hội nam trị với nhiều định kiến trong đời sống gia đình và có nhiều phân biệt đẳng giới. Anh đưa ra nhiều thí dụ như: Có những người chồng muốn giúp vợ làm việc nhà nhưng sợ bị mang tiếng. Khi đang giúp vợ làm việc nhà bỗng có bạn đến chơi liền bỏ việc đang làm, làm như mình không hề giúp vợ trong việc nhà. Thêm vào đó là lời mẹ chồng “Sao con để cho chồng con làm việc này?”. Ngoài ra chính phụ nữ có định kiến ngay từ đầu khi về nhà chồng. Họ đã được giáo dục làm việc nhà từ nhỏ. Nhiều phụ nữ tuy đi làm nhưng khi về nhà đều nhận lãnh mọi việc nhà. Anh Trí khẳng định không nên dùng từ nam giới “phụ” vợ làm việc nhà mà đúng hơn là hai người “chia sẻ” công việc với nhau. Theo anh Trí cả hai nam và nữ cần nên tập huấn kỹ năng chia sẻ công việc hợp lý với những phân công rõ ràng.

  2) Giáo dục con cái

  Nhiều gia đình áp lực con học quá đáng. Anh tường thuật có cháu đã nói “Con ước gì trường con bị cháy!”. Anh Trí nói: “Chúng ta dạy con xấu rất nhiều!“. Thí dụ như khi bé ngã cha mẹ có 4 hành vi như sau:

  a) Cha mẹ thường đổ thừa cho rằng cháu té vì những nguyên do ngoài trách nhiệm của bé (thí dụ vì cục đá dưới chân nên bị vấp chứ không phải do cháu),

  b) Hay đỡ con dậy và nói “tội nghiệp con tôi!” (thái độ bao che thay vì để cháu tự đứng dậy)

  c) Hay cho con bánh kẹo để dỗ dành cháu không khóc, những thứ mà cháu bé hay vòi vĩnh mà thông thường không được cho (thái độ hối lộ để cháu quên đau, khỏi khóc)

  d) Hay đánh vào hiện vật, thí dụ đánh vào nền đất và nói vì nó mà bé té (Hành động này tập cháu dùng bạo lực nếu có gì không bằng lòng).

  Theo anh Trí nếu là người Tây Phương họ sẽ để cháu bé tự đứng dậy và khuyên cháu lần tới nên cẩn thận hơn khi chạy nhảy. Qua đó cháu bé được xây dựng tinh thần trách nhiệm cho hành động của mình và tự lập không nhờ vả hoặc đổ thừa ai, không đòi hối lộ và không dùng bạo lực nếu có gì không vừa ý mình.

  Chị Nghi so sánh cha mẹ phương Đông và phương Tây. Theo chị, ở phương Tây, đứa bé là người lớn thu nhỏ, còn ở phương Đông, đứa trẻ là người chưa trưởng thành. Theo chị nhận xét, phụ huynh ở VN hay để con cái chạy quanh trong nhà hàng làm phiền những người khách khác, họ còn nói: “Có gì tôi đền”. Ở phương Tây, con nít phải hành xử đàng hoàng, được dạy dỗ ngay từ đầu, người lớn trò chuyện với cháu nhỏ như trò chuyện với người lớn, khuyến khích cháu hỏi và trả lời nghiêm chỉnh. Cháu bé qua đó được tập lý luận, nhờ vậy có sợ thông cảm giữa cha mẹ và con cái. Còn ở VN: “Con nit mà hỏi gì, tao là cha mẹ mày!”.

  3) Bạo hành

  Chị Nghi và anh Trí cùng xác nhận tệ trạng bạo hành xảy ra trong nhiều lãnh vực:

  Thể xác / Tinh thần / Kinh tế / Tình dục

  Gia đình / Công sở / Đường phố

  Theo chị Nghi, tình trạng bạo hành xảy ra vì mất cân bằng về quyền lực. Xã hội Việt Nam là xã hội nam quyền, phụ hệ, trong đó nam giới làm chủ gia đình. Điều này đưa đến tình trạng có người hại và người bị hại . Người phụ nữ hay sợ hãi, không dám ra luật sư tố cáo hành vi bạo lực của chồng. Chị dẫn chương trình thảo luận cho biết, chị biết có trường hợp người vợ bị bạo lực được người ngoài giúp đỡ nhờ luật sư can thiệp không cần phải trả tiền, nhưng người vợ vì sợ hãi đã từ chối việc này. Có người, vì ảnh hưởng Phật giáo, cho rằng vì mình bị nghiệp của kiếp trước nên phải trả nợ kiếp này. Các chuyên gia khuyên không nên để tình trạng bạo hành kéo dài quá lâu mà nên có thái độ ngay từ đầu.

  Anh Trí cho biết có những hoạt động tích chự hỗ trợ bình đẳng cho cả hai phía nam và nữ. Cụ thể có dự án xây dựng phụ nữ ở quận 1 và quận 10 trong thời gian 2016 đến 2021, thành lập trung tâm tiếp nhận phụ nữ. Anh cho biết ở Hà Nội đã có „Ngôi nhà bình yên“ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực trong gia đình.

  Anh Trí cho biết, trên đường phố đang có tệ nạn „phô dâm“ (phơi bày cơ quan sinh dục trước mặt người lạ). Anh thấy cần giáo dục cho trẻ kỹ năng phòng chống và có thái độ tích cực khi bị tấn công tình dục bằng cách đối diện sự thật, khi có người nào gần gũi, ôm ấp mình phải từ chối, tránh xa. Anh nói, tệ trạng này cũng xảy ra trong vòng thân thuộc như ông nội, chú bác, người quen etc. Người lớn khi gặp trường hợp này không nên chạy trốn mà nên quay phim để báo công an. Cha mẹ trẻ em nên hỏi trẻ chứ không nên né tránh. Anh cho biết đang thực hiên chương trình hỗ trợ trẻ em trong các trường, lớp qua tổ chức các buổi nói chuyện với thiếu nhi về đề tài này.

  Anh Trí thấy cần phải thay đổi chính sách từ cấp cao để giải quyết vấn đề lâu dài, hỗ trợ tâm lý, giúp phụ nữ biết về luật bình đẳng nam nữ, thấy mình có quyền bình đẳng, mạnh dạn đưa anh chồng vũ phu đi học cách dành cơn giận. Họ cần được hỗ trợ trong kỹ năng thương thuyết, ăn nói, nên nhờ đến những người có uy tín can thiệp như chính quyền, mẹ etc. Song song vào đó phải tác động vào nam giới. Anh nói, việc này cũng rất cần nhiều kiên nhẫn, vì nam giới dùng bạo lực sẽ không tham dự những buổi thảo luận bình đẳng nên phải dùng nhiều cách khác. Anh cho thí dụ đã thành lập các câu lạc bộ bóng đá rồi đưa vào nội dung về bạo lực, thay đổi hành vi.

 22. TM says:

  Hôm qua các bạn gái của tôi ở VN hỏi các bạn ở nước ngoài rẳng ngày 8 tháng 3 có phải ngày lễ quốc tề hay không, các nước nơi chúng tôi đang cư ngụ có làm lễ hay không, hay chỉ là ngày lễ ở VN mà lại có tên là ngày quốc tế.

  Tìm hiểu thì biết năm 1910 khi các phụ nữ từ nhiếu nước họp tại New York để tranh đấu đòi quyền bình đẳng, họ đề nghị đặt một ngày làm ngày phụ nữa quốc tế. Sau đó thì ngày 8 tháng 3 được chọn.

  Năm 1917 tại Liên xô phụ nữ được quyền bầu cử, và ngày 8 tháng 3 bắt đầu được công nhận và làm lễ tại các nước cộng sản. Đến năm 1975 thì liên hiệp quốc công nhận ngày 8 tháng 3 là ngày quốc tế phụ nữ.

  Ngày nay ngày 8 tháng 3 trên thế giới mang tính cách chính trị hơn là ngày lễ dân gian. Ngày này vẫn được nhắc nhở tại các website của những phong trào tranh đấu cho phụ nữ để tiếp tục công trình tranh đấu đòi nam nữ bình quyền, nhưng không phải là ngày nghỉ lễ của công sở, và cũng không phải là ngày lễ dân gian như ngày Valentine, Ngày các Bà Mẹ, Ngày các Ông Cha, v.v.

 23. rua vang says:

  Góp ý:
  Ngày Phụ nữ 8-3
  1-Nên bỏ cho bình đẳng giới
  2-Nên để cho giới nữ phấn đấu bình đẳng
  3-Bỏ cũng được, để cũng được
  4-Nên để cho chị TM ,chị Cà Tím và lão bà bà TTV xử lý lão Dove.

 24. TM says:

  Luật lao động ở Mỹ là mẹ được nghỉ 2 tuần trước khi sinh và 6 tuần sau khi sinh, tổng cộng là gần 2 tháng. Bác Cua bóc lột phụ nữ, chỉ cho nghỉ 2 tuần thôi!

  Nếu hai tuần trước ngày sinh do bác sĩ chẩn đoán mà chậm chạp lờ quờ đến 4 tuần sau mới sinh thì ..huề, không bớt ngày nghỉ sau khi sinh.

  Nhược lại, nếu vừa nghỉ để 2 tuần sau sinh mà hôm sau đã sinh thì… ráng chịu, không được bù nghỉ thêm sau khi sinh, 6 tuần là 6 tuần!

  • rua vang says:

   Luật lao động ở Quebec (Canada) là mẹ được nghỉ 52 tuần trước khi sinh và sau khi sinh, có lương (75% và 55%).Giới nữ ở Quebec vẫn không nghĩ là bình đẳng.Bình đẳng là một ý niệm trừu tượng về bản chất của sự việc.
   “Eine qualitative Aussage über die Durchsetzung von Menschenrechten ist nicht
   durch Statistiken oder Indikatoren zu erreichen”.
   Bình đẳng là một ý niệm phụ thuộc vào không gian, thời gian và các yếu tố khác.
   Thế hệ cha ông chúng ta đi làm lụng cực khổ ngoàixã hội kiếm được bao nhiêu tiền thì cũng về nhà cho vợ.Bà mẹ ở nhà chăm con và bếp núc.Đây là tương đối bình đẳng.
   Tại vì không gianvà thời gian khác.

   • TM says:

    Bác ruavang,

    Thắc mắc nhỏ: nghỉ 52 tuần (1 năm) trước khi sanh thì làm sao tính được ạ? Mang bầu chỉ có 9 tháng 10 ngày thôi (40 tuần), lại được nghỉ trước 52 tuần?

    Thôi cứ nghỉ trước, nếu không “đậu” thì đi làm lại? 🙂

    • rua vang says:

     Chị TM
     Thông thường mang bầu 6 tháng bác sĩ xem xét và thẩm định hồ sơ để cho bà bầu nghỉ.Co khi bà bầu nghỉ sớm hơn hay muộn hơn.Bà bầu nghỉ sớm sẽ bị trừ vào 52 tuần .Nghỉ sớm phải có giấy chứng nhận của bác sĩ

    • TM says:

     Cảm ơn ruavang. Nghe bác TranVan cho biết bà mẹ Pháp được nghỉ 26 tuần đã thấy tốt đẹp, đến Quebec cho 52 tuần là nguyên một năm, thật là hậu hỉ cho bà mẹ và em bé.

     Trong các nước, luật lao động Mỹ là keo kiệt nhất, chỉ có 6 tuần mà phải mua bảo hiểm tai nạn bệnh tật mới được lĩnh lương kiểu bị bệnh tật tai nạn (disability), và lĩnh 60% lương thôi.

   • Mike says:

    @ chị TM: bác ấy bảo 52 tuần cả trước và sau khi sinh.

    Còn nếu tính 52 tuần trước và trong khi mang thai thì trừ ra thời gian 40 tuần thai, còn lại 12 tuần kia tính vào thời gian làm cái gì đó để phải mang thai.

 25. Hiệu Minh says:

  Các nhà vua sau do không mua hoa ngày 8-3 cho các bà nên hai ngày sau (10-3) đã băng hà cùng ngày giỗ với vua Hùng

  10-3-1826 Johan VI M L J, Vua Bồ Đào Nha ( thời kỳ 1816-1826) chết lúc 56 tuổi
  10-3-1864 Maximilian II Jozef, Vua Bayern (thời kỳ 1848-1864), chết lúc 52 tuổi
  10-3-1985 Konstantin Chernenko, TBT Liên Xô (thời kỳ 1984-1985), chết lúc 73 tuổi

  • HỒ THƠM1 says:

   Chưa ghê gớm bằng hai Tổng thống Hoa Kỳ sau đây đã chết ngay lập tức vào chiều ngày 08 – 3 vì không mua hoa tặng cho các Bà:

   Tổng thống Millard Fillmore, chết chiều ngày 8-3-1874 lúc 74 tuổi.
   Tổng thống William Howard Taft, chết chiều ngày 8-3-1930 lúc 73 tuổi
   😯

  • Hiệu Minh says:

   Do tặng hoa người đẹp nên ngày 8-3-1952 TT tương lai Ronald Reagan (41) được bà Nancy Davis (30) đồng ý cưới tại nhà thờ Little Brown Church, San Fernando Valley, Los Angeles

 26. Hai Cù Nèo says:

  Lão chủ viết các em VN Airline chân dài tới gối. Vậy thì cái cẳng nằm chỗ mô 😀

 27. Hai Cù Nèo says:

  Hôm nay mồng tám tháng ba
  Tui giặt dùm bà cái áo của … tui

  Kính chúc các bà, các cô, các em gái, các cháu gái trong hang một ngày 8/3 thật vui vẻ, mạnh khỏe, luôn luôn trẻ, và mãi là mát mẻ.
  Dô chăm phần chăm

 28. Thùy Dương says:

  Hổng biết lâu ni ông chủ hang ghét bỏ em chuyện chi mà dìm hàng dữ quá, thành thử em ngại, không dám phát biểu linh tinh. Nhưng nay thì cho em nói chút chút, rồi mấy anh chị muốn up, muốn down hay muốn cấm tiệt thì tùy. Em nghĩ bỏ hay không bỏ ngày 8/3 cũng chả ảnh hưởng gì đến cái nếp gấp trong não đàn ông Á Đông nhà mình. Và em tin chắc rằng con cháu của chúng ta cũng rứa thôi các anh chị ạ. Để chuẩn bị cho con gái lớn khỏi phải khổ như em, ngay từ 10 năm trước, khi mới học lớp 4, em đã cho cháu học karate. Ơn trời, cháu chịu khó luyện. Nay thì cháu có thể tự tin có thể nựng yêu một gã vũ phu nào đó. Còn thằng em trai, em luôn khuyên nó dịu dàng với phụ nữ như anh Hoàng cương, hoặc ít nhất cũng giả vờ ngây thơ trước phụ nữ như anh VA…. Ngày 8.3, em chỉ dám nói như rứa thôi ạ!

  • Hai Cù Nèo says:

   Hèn chi mà trong giấy đăng ký kết hôn, ở phần của chồng có câu hỏi “đã học qua lớp võ thuật căn bản nào”. Chắc sợ không chịu nổi mấy cô vợ ka ra tê 🙂

 29. TungDao says:

  Ngày xưa Mẹ Âu Cơ đẻ trăm trứng, nở ra trăm người con. Mối dây liên hệ gần như mù tịt chỉ biết cùng một mẹ mà không biết cha. Vậy là con người không đẻ trứng nữa và cắt rốn.
  Con người tưởng vậy là ổn nhưng khi nhìn lại mình thì là … một thực thể thiếu hụt. Ngày 8/3 như một hình thức ăn năn.
  Bỏ ngày 8/3?. Vậy con người sẽ đẻ trứng?.

 30. Hoàng cương says:

  8/3
  Anh nhìn em không chán…
  Ngày anh cười duyên nhất
  Em hát về tình yêu…
  Anh đòi em nuông chiều
  Ngày em vô tư nhất
  Phụ nữ yêu …dai khờ

 31. Dove says:

  Để bình đẳng giới, phụ nữ bỏ ngày 8/3 – OK đó chỉ là chuyện vặt.

  Thế còn đàn ông?

  Phụ nữ bỏ, thì đàn ông phải thêm. Nhưng tin rằng phức tạp hơn và tốn kém hơn. Đề nghị các ông bỏ tiền ra cấy thêm dạ con và vui vẻ thực hiện chức năng sinh đẻ.

  Anh Cua đi tiên phong.

 32. TranVan says:

  Đi máy bay hay những phương tiện công cộng tuyệt đối không nên mang hộ người lạ hành lý của họ vì mình có thể bị nạn khi trong hành lý đó có hàng cấm .

 33. Hugoluu says:

  Ngày mai mồng tám tháng ba
  Chị em còm sỹ nhận hoa on-lài(online)

 34. Tuan_Freeter says:

  Đồng ý với cụ Tổng v/v bỏ 8/3.

  Thán phục lão Cua vì chuyện chi cũng lồng ghép vô để ……(hi. hi. hi. chả biết để làm chi, nhưng cũng phải thán phục Lão) :

  “……Với mớ lý luận Cua Times, tôi bảo bà, nên thuê tay IT mới tạm thời 2 năm khi con đi nhà trẻ. Dù qua telephone nhưng tôi cũng biết bà ta trợn ngược mắt.
  ……..
  ……..
  Thế rồi người IT đó làm những 2 năm tạm thời (temp) cho tới khi cháu bé kia hết ốm vặt và mẹ IT muốn chuyển sang nước khác làm việc….””

 35. TranVan says:

  8-3

  • TranVan says:

   Chia đôi 8/3 :
   – sáng phụ nữ, chiều phe đàn ông
   – Sang năm sau , ngược lại
   – Phái thứ ba, ăn theo , tuỳ chọn, , người sáng, người chiều .

   • TranVan says:

    Ngày nào , với tôi, cũng là ngày 8-3 . Như thế đấy đã lâu lắm rồi , tôi không phàn nàn gì cả .

  • Hiệu Minh says:

   Bên FB cho hay, ngày xưa đã lâu lắm rồi Vua Hùng không có chuẩn bị quà ngày mồng 8 – 3 nên ngày mồng 10 – 3 mới có ngày giỗ đấy cụ Hiệu Minh ạ

   🙄 😛 😉

%d bloggers like this: