Nền giáo dục quỳ gối

Phạt trò quỳ sẽ sinh ra nền giáo dục quỳ gối

Nghe tin phụ huynh phạt cô giáo quỳ bị khai trừ đảng, tôi hơi ngạc nhiên. Sao chi bộ lại can thiệp. Công bằng thì phải đuổi cả cô giáo khỏi ngành vì cô này bắt học sinh cả lớp quỳ. Chưa có qui định nào của ngành giáo dục cho phép cô làm điều đó.

Ở giữa thế kỷ trước, người viết bài này từng bị quỳ ngoài sân dưới trời nắng, hai tay khoanh, gối để trên sàn nóng, cứ thế hàng tiếng, bởi một lỗi đi học muộn và trốn vào lớp mà không xin phép khi thày quay lên bảng viết gì đó.

Phạt tường, quỳ gối, vụt thước lim vào tay, tát vênh má trẻ, đủ các loại bạo lực của thầy cô đối với trò kéo từ thế kỷ này sang thế kỷ khác.

Tưởng rằng thời xã hội lạc hậu, chưa biết về quyền con người, kể cả quyền trẻ em mới có chuyện đó. Nhưng nay là thế kỷ 21 rồi.

Hỏi, tôi có thành người không? Vẫn là con người, vì đánh phạt hay không, thương yêu đùm bọc, ai chả lớn lên.

Chỉ có điều con người đó, phần “con” lớn hơn hay phần “người” lớn hơn, hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi thơ được sống trong môi trường thương yêu hay bạo lực.

Vụ việc nóng gần đây là cô giáo bắt cả lớp quỳ và sau đó bị một phụ huynh bắt cô làm tương tự xem sao. Dư luận dường như quay sang ủng hộ cô giáo hơn là nhìn cô như một tội đồ đã gây ra dây chuyền…quỳ gối.

Việc phụ huynh phạt ngược cô hãy để cho pháp luật xem xét bởi đó là hành động của hai người lớn có hiểu biết và ý thức việc mình làm. Nếu cô giáo cảm thấy bị xúc phạm, bị sỉ nhục, hãy đưa phụ huynh đó ra tòa. Người bị hại không lên tiếng tại sao chi bộ lại kỷ luật.

Phụ huynh nên đưa cô ra tòa vì tội sỉ nhục con mình hơn là dùng luật rừng bắt cô quỳ.

Có nhiều người tỏ ra đồng cảm với cô phạt trò vì bảo rằng, ngày xưa “chúng tôi từng bị thế”. “Yêu cho vọt, cho roi” cô yêu trò bằng cách tát bé sưng cả mặt mà không biết đó là tội ác dù bất kỳ lý do gì.

Cháu lớn nhà này từng học mẫu giáo ở làng hơn một năm, mỗi buổi đi học là một cực hình vì cháu sợ bị phạt tường, bị đánh, hơn là niềm vui tới lớp gặp bạn bè, gặp nụ cười thân ái của cô.

Sang Mỹ được vài tháng, đứa bé 5-6 tuổi đã biết so sánh. Mỗi lần rủ về Việt Nam cháu luôn nói, về chơi thăm bà thì OK nhưng không đi học vì ở đó nóng và cô giáo hay đánh. Lớn chút nữa cháu đã biết nói, bố mẹ đánh, con sẽ gọi cảnh sát.

Cảnh sát đến chỉ tin vào lời khai của đứa trẻ. Nếu đúng là bố mẹ bạo hành hay cô sỉ nhục thì xích tay luôn.

Bố mẹ không dám đánh con, cô giáo không dám phạt, không dám mắng trò, bởi một luật hết sức đơn giản, không ai có quyền làm việc đó vì được coi là crime – tội phạm.

Mỗi phụ huynh nên nắm vững pháp luật, biết về quyền của trẻ em mà VN đã ký kết với thế giới, khi cần có thể hành xử theo luật.

Thầy cô cần được học điều cơ bản, đứng trên bục giảng là trách nhiệm trồng người bằng sự thương yêu hơn là tự biến mình thành kẻ tội phạm.

Đánh và mắng trò là vô giáo dục. Hãy đuổi tất cả các thầy cô ra khỏi ngành nếu làm thế.

Mỗi đứa bé cần được học cách báo cảnh sát khi bố mẹ đánh con, người lớn kể cả thầy cô lạm quyền. Đừng lý luận đây là văn hóa Á Đông để biện minh cho tội ác đối với trẻ thơ.

Và đương nhiên cảnh sát phải xứng đáng với người bảo vệ dân hơn là có người vào đồn bỗng nhiên…thắt cổ. Không tin vào hệ thống công quyền và pháp luật công bằng thì dễ có luật rừng.

Đó là hệ thống từ trên xuống, không riêng gì ngành giáo dục.

Thói quen mang tính tội ác “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi” là cách tiếp tay cho nạn bạo hành tiếp tục trong gia đình, nhà trường và xa hơn là cả một xã hội.

Dùng quyền lực bắt người khác nghe theo một cách mù quáng có gốc gác từ bạo hành học đường và gia đình. Lớn lên họ dễ bắt người khác tuân lệnh mà không cần biết sai đúng ra sao khi có quyền thế. Sự băng hoại của xã hội bắt đầu từ đó.

Giảng đường còn tiếp tục vấn nạn thầy cô phạt trò sẽ sinh ra nền giáo dục quỳ gối trải dài hai thế kỷ.

HM. 10-3-2018

267 Responses to Nền giáo dục quỳ gối

 1. Lâm Xuân says:

  Xin cảm ơn bác Cua về những lời có cánh mà bác dành cho tôi!

  Trong phút giây thăng thiên tôi ngỡ mình là một người điên (í lộn, một thiên tài)! Do đó, xin mạnh dạn định nghĩa khái niệm giáo dục (bác Cua nhớ ghi nhận bản quyền cho tôi nhé!):

  Giáo dục là làm cho người học có được sự ý thức.

  Ý thức là sự thấu hiểu và tuân thủ các quy luật.

  Con người mà không có ý thức thì cư xử theo bản năng, muốn có ý thức thì phải được giáo dục hoặc phải tự giáo dục. Người thầy mà làm cho người học có được sự ý thức thì mới được gọi là thầy giáo. Nếu người thầy chỉ làm cho người học có được sự nhận thức (hoặc kiến thức, tri thức hay kỹ năng gì đó …) thì chỉ gọi là thầy (giống với thầy thuốc, thầy dạy nghề,…).

  Muốn làm cho người học ý thức được một vấn đề nào đó thì người dạy (thầy giáo) phải ý thức được vấn đề đó. Vd: Muốn người học có được ý thức về bảo vệ môi trường thì người dạy phải có ý thức bảo vệ môi trường. Nếu người dạy chỉ thao thao bất tuyệt về môi trường thế này sạch, thế này dơ, thế này là bảo vệ môi trường mà hành động thì trái ngược thì chỉ làm cho người học có được sự nhận thức, còn về mặt ý thức thì sẽ tạo ra một lớp người có ý thức …ở dơ!
  Người thầy giáo bắt buộc phải nêu gương, phải nói đi đôi với làm nếu không sẽ chỉ là người truyền dạy kiến thức.

  Hiện nay, nền giáo dục của nước ta đang xem trọng việc đào tạo hơn giáo dục, điều này được thể hiện rõ qua mục tiêu đề ra cho giáo dục: Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài.

  Tóm lại, muốn xã hội ta tiến bộ và văn minh thì phải làm tốt việc giáo dục cho người dân. Phải làm cho người dân có được sự ý thức chứ không phải là mớ kiến thức hổ lốn.

  Nếu thấy tôi điên thật thì xin bà con cô bác xí xóa bỏ qua giùm nhé!

 2. VA says:

  Và cả bố già FBI Hoover nữa
  @ Hu*Ngu*
  Nhiều người hay có kiểu tranh luận dựa trên nhg mặc định sai, chẳng hạn:
  – Tất cả các nước dân chủ đều giàu có
  – Tất cả các nước tự nhận là XHCN đều nghèo.
  – Nếu trước đây nó nghèo thì mãi mãi nó vẫn sẽ nghèo. Bây giờ nó tốt nghĩa là từ lúc ra đời nó đã vốn thế
  – Một nước giàu ắt hẳn là do thể chế tốt, luôn hành xử chuẩn mực
  – CNXH là giống những gì ở TQ hay Triều Tiên, là Xtalin, là Mao
  – Một thằng nghèo, hành xử xấu là do tự thân nó, hoàn toàn không do tác nhân bên ngoài
  – Một thằng giàu, hành xử xấu là do ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài … không tốt
  Với tâm tư như vậy thì mọi tranh luận đều vô ích 😀

  • Hu*Ngu* says:

   Anh VA,
   Tôi nghĩ với những người cực đoan, dù chính kiến của họ ở bên cứ, rất khó tìm được mẫu số chung, và sẽ rất khó đối thoại với nhau. Ta phải nên khách quan, tìm dữ liệu cụ thể, và quan trọng hơn hết, xem thực tế nó như thế nào rồi đánh giá thay vì dựa vào niềm tin, chủ quan, và tự ái cá nhân. Nhớ có lần lâu rồi, anh viết đâu đó anh là dân võ (môn rất nổi tiếng), thì anh ắt hẳn phải biết “thực chứng quyền” quan trọng ra sao:-) Dưới đây là góp ý của tôi (tôi nghĩ trao đổi suy nghĩ trên tinh thần tôn trọng nhau thì hay hơn là phang ngang bửa củi, dù tánh tôi thì rất thích phang ngang..)

   – Tất cả các nước dân chủ đều giàu có? Cách đặt câu hỏi của anh làm hẹp tầm nhìn của anh. Không thể vơ đủa cả nắm để ép mình và người đối thoại vào khung khổ “tất cả”. Cho nhận định/câu hỏi đàu tiên Không hẳn là như thế nhưng dân chủ là tiền đề cho một xã hội thịnh vượng. Hãy nghi về thị trường tự do, cạnh tranh công bằng, tính minh bạch…. Nhưng chung chung, đa số các nước có dân chủ thực sự, dù các mức độ khác nhau, đều khá. Vì không rõ sự giàu có được định nghĩa như thế nào, nên tôi không thể dùng chữ “giàu có”
   – Tất cả các nước tự nhận là XHCN đều nghèo.: Cái nầy càng mơ hồ à nhen. Nước nào tự nhận là CNXH và ở hình thức nào. Mấy nước Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch khi nghe lão Bernie Sanders hay Trump kêu là nước socialist thì họ cãi lại liền. Còn nếu gắn CNXH vào các nước có gốc là CS thì giờ đây chỉ có 4 nước thôi. Thực tế đã chứng minh cái gì xảy ra cho khối CS và các nước CS còn sót lại ngày hôm nay.
   – Nếu trước đây nó nghèo thì mãi mãi nó vẫn sẽ nghèo. Bây giờ nó tốt nghĩa là từ lúc ra đời nó đã vốn thê?: Cái nầy thì không đồng ý. Nó có liên quan đến điểm đầu tiên. Và thực tế cho thấy Thái Lan, Đại Hàn, Nhật thịnh vượng hơn VN. Nhưng còn những yếu tố quan trong khác, từ chính trị, đến địa lý chính trị, etc….
   – Một nước giàu ắt hẳn là do thể chế tốt, luôn hành xử chuẩn mự??: Về lâu về dài, quả là như thế. Thí dụ nhỏ, ăn cắp bản quyền bên Tàu- chính phủ thường làm ngơ – lại kiềm hãm sự sáng tạo của họ. Đó là chưa kể thói ăn trên ngồi trước hay đi đường tắt đã ảnh hưởng lên cá tánh và lối sống của người dân.
   – CNXH là giống những gì ở TQ hay Triều Tiên, là Xtalin, là Mao? Tôi gọi đó là Cộng Sản.
   – Một thằng nghèo, hành xử xấu là do tự thân nó, hoàn toàn không do tác nhân bên ngoài? Tôi biết rất nhiều người nghèo ở VN, nghèo do hoàn cảnh, chứ không phải do khả năng và tư cách. Anh rất khập khiễn khi gôm lại “nghèo” và “hành xử xấu” Hai cái nầy khác nhau.
   – Một thằng giàu, hành xử xấu là do ngoài ý muốn, do tác nhân bên ngoài … không tốt? Giỡn hoài. Từ chuyện xâm hại tình dục đến lòng tham cá nhân mà ta thấy nhan nhản thì giải thích ra sao? Cái quan trọng là một xã hội tốt phải là một xã hội có cơ chế cho việc minh bạch hóa những vấn đề trên, hay bảo đảm tính công bằng của pháp luật. Thành ra, muốn dân chủ thì phải có đối lập, có đa đảng để thiên hạ canh chừng nhau.
   Với tâm tư như vậy thì mọi tranh luận đều vô ích—Tôi nghĩ muốn có ích thì chuyện gì cũng có ích, còn muốn phá đám thì sẳn đã có mấy người lúc nào cũng sẳn sàng rồi. Cái hay dở của niêm thủ du đẩy và chọt đẩy là vậy, đúng không ông anh VA?

   • Hu*Ngu* says:

    Xin lỗi, vội vã nên gõ bậy.
    Xin sửa lại,
    “Tôi nghĩ với những người cực đoan, dù chính kiến của họ ở bên nào, CS hay Tư Bản,…,”

   • Aubergine says:

    Tôi xin phép được nói theo Hu* Ngu*. Nước Đức bây giờ vẫn xin lỗi người Do Thái, tổ chức các lớp học dạy dân chúng lỗi lầm của Quốc Xã. Những việc này làm dân Do Thái hả hê và thế giới ngưỡng mộ nước Đức hơn. Bây giờ Duc giàu có và hùng mạnh ra sao, tôi không cần viết ra ở đây.

 3. Dove says:

  Có một nền giáo dục đơn cực toàn cầu do Washington lãnh đao. Đối tượng là mọi quốc gia, môn học cực kỳ đơn giản đó là quỳ lạy tượng Nữ Thần Tư Do và tiện thể lạy luôn hộ pháp canh tượng có tên là Lợi ích Mỹ. Phương pháp sư phạm cũng thô sơ, học sinh ngoan được thưởng cà rốt học sinh bướng bỉnh có máu độc tài bị phạt bằng gậy.

  Hiện nay đối tượng được quan tâm đặc biệt là nước Moskva và học sinh cá biệt là ông V. Putin. Kể từ khi xẩy ra vụ Euro Maidan thì nhiều loại gậy đã được lần lượt sử dụng, đáng tiếc là hậu quả chưa thuyết phục vì vậy Washington đã nghĩ ra chiêu mới đó là huy động tổng lực “các nước văn minh” đánh hôi đồng túi bụi bốn phương 8 hướng, cụ thể như sau:

  1) Washington được phân soan thảo nghị quyết cấm ông Putin tấn công khủng bố trình HĐBA xem xét và mở hết cỡ loa phường ngày đêm rêu rao ông Putin là tội phạm quốc tế;

  2) Nhân dịp một cựu điệp viên Georgia và con gái bị đầu độc chết ngủm ở London, Nữ thủ tướng May được phân công soạn bố cáo về “chất độc mang mầu sắc Nga” và gắn nó với cái gọi là hành động tấn công quân sự’. TT Pháp Macron được phân công nói lời ủng hộ.

  3) Tòa án Stockholm Arbitration được chỉ đạo phạt Gazprom của Nga 2,56 tỷ USD trong một phiên xử đáng ngờ về việc công ty này yêu cầu hủy hợp đồng với Naptogaz (Ucraina). Tổng thống Ucraina được phân vai mõ làng lớn tiếng đòi đủ từng xu, và nói rõ đó không phải là vì xu mà là vì địa chính trị.

  Hiện vẫn chưa biết ông V. Putin sẽ phản ứng ra sao. Nhưng có linh cảm rất xấu rằng chị Aubergine nếu sơ sẩy sẽ mất tiền. Lấy tình nghĩa da vàng mũi tẹt khuyên chị Aubergine theo gương cụ chinook bán hết cổ phiếu đi. Chị ôm tiền về VN để đầu tư vào lãnh vực dưỡng lão quốc tế kết hợp với nông nghiệp hữu cơ.

  Tin rằng, nếu lão bà bà Kiều Oanh cố gắng thì VN sẽ là ngôi sao mới nổi lên trên bầu trời dưỡng lão quốc tế.

  • VA says:

   Anh Trump đã soán ngôi Putin để trở thành cây xăng lớn nhất thế giới.
   Hất cẳng anh Tập để giành chân chú bán than vĩ đại, TT Phúc nhà mình cũng đã hứa sẽ nhập than Mỹ, khen than Mỹ tốt nhất thế giới.
   Nghe nói 11/11 tới anh Trump cũng sẽ cho duyệt binh để dọa chú Kim Ủn 😀

 4. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nóng: hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần giữa mobifone và A vờ gờ.
  Theo đó, coi như không có việc mua bán A vờ gờ. Tài sản của NN vẫn y nguyên, chẳng bị vào túi thằng nào. A vơ gờ trả lại tiền, cộng lãi suất.. cho Mobifone; ngược lại Mobifone trả lại tài sản…cho A vờ gờ.

  Đây là bài “chơi được” của bên Bán nhằm giữ danh cho mình và gỡ tội cho chiến hữu bên Mua. Mấy thằng bên mua phải Nôn lại tiền cho nhà Phạm để trả lại cho Mobi. (nhiều người lại nghĩ đến có sự chỉ đạo dẫn đến việc hủy bỏ việc mua bán này) Cũng đúng thôi mục đích là thu hồi tài sản mà.

  Tuy nhiên, nếu chỉ dừng ở đây thì cụ Trọng thiếu củi để đốt, lò lại. …lạnh mất. Không có củi Bắc Son, Trương Tuấn ….? Chán chết!

  • Ở VN chẳng có cái gì là không thể. Tất cả lại quay về “máng” ?

   • VA says:

    Thẳng tay diệt tham nhũng là dấu hiệu tốt của 1 chế độ đấy chứ.
    Tất cả lại quay về “máng”, ý nói nước Mỹ ? đang từ chủ nợ của thế giới, sau mấy chục năm húng quá lại biến thành con nợ ! 😯

  • Hoàng cương says:

   AVG và Mobifone là hai chủ thể độc lập . Hợp đồng ký tên “Thuận mua vừa bán ” “Tiền trao cháo múc ”
   …Nếu cháo có” Ruồi ” tui thì trả ..cháo huhu

   • Hai Cù Nèo says:

    Cháo có con ruồi nè ông chủ.
    Lấy muỗng vớt ra dùm đi. Không thấy tui bận sao mà làm khó quá vậy

 5. phó thôn says:

  Giáo dục:
  Từ “núc” tôi “nàm” bộ trưởng
  Học sinh thi trường Lào đỗ trường Ý

 6. Hai Cù Nèo says:

  Gới bác Tuan_Freeter,
  Rất cảm kích sự nhiệt tình của bác trong việc bảo vệ điều lệ hang cua. Nhưng tui cũng rất ái ngại cho bác khi mà thiên hạ luôn mồm kêu gọi người khác tôn trọng mình nhưng lại liên tục vi phạm luật chơi. Chỉ mong bác hiểu là đừng để cho những người đó làm bác nhụt chí.

  • Hu*Ngu* says:

   Các anh mà kiếm được thêm 2 ông nữa là thành tứ trụ, đại diện cho Cuba, Tàu, Việt Nam, và Bắc Hàn.
   Có ai muốn hợp tác với anh Hai và anh Tuần không? Có cơ hội được Unicef bảo vệ !

   • Mike says:

    🙂 I bet!

    • Hoàng cương says:

     Tui sẽ là người Hàng xóm tốt bụng với quê hương Chắc Cà Đao . Đụng vô Chắc Cà Đao là đụng vô tui

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn tui thì bẹt 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Lại chính trị chính em. Bộ không nói chuyện chính trị là ăn cơm hổng ngon hở, nhà thông thái 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác Hu*Ngu* thông thái thiệt. Từ chuyện bị nhắc nhở bác quay qua chuyện CCĐ, sau đó bay qua tận Cu Ba và Bắc Hàn. Bác bay lẹ quá coi chừng đứt dây rớt xuống không ai đỡ đó nghen. Tội quá.

 7. TM says:

  Bên trường nam sinh thì tôi được biết vẫn còn roi vọt ở bậc trung học. Ban giám hiệu mời phụ huynh của tội phạm vào dự buổi xử kỷ luật. Sau phần hài tội, thầy hiệu trưởng hay thầy tổng giám thị đưa cây roi cho phụ huynh, yêu cầu quí vị xử con theo biện pháp quí vị thấy thích đáng. Vụt vụt! Cha mẹ đánh con chứ ban giám hiệu không đánh.

 8. TM says:

  Hoàn toàn không phạt, chỉ dùng lời nhỏ nhẹ dạy bảo khuyên lơn thì khó mà đương đầu với một số học sinh cần biện pháp… hữu hiệu hơn.

  Tuy nhiên ngày xưa thời tôi học tiểu học, các cô có những hình phạt không dùng “võ lực”. Mỗi ngày một đội trực lớp, có bổn phận vô lớp sớm, quét nhà, nhặt rác, lau bảng, phủi bụi phấn bàn cô, v.v. Đội nào ngủ quên hay lười không dọn lớp chu đáo thì cô bắt ngày hôm sau phải làm lại, ba giờ đúng chuẩn mới để đội khác trực.

  Có lần cô đi họp, cả lớp nói chuyện phá phách ồn ào như vỡ chợ. Cô về giận lắm, bắt phạt cả lớp phải về nhà viết 200 câu “Tôi không được nói chuyện ồn ào trong lớp” hôm sau mang vào nộp. Thế là mất buổi chơi cò cò trong xóm chiều hôm đó. 😦 Buồn cười có bạn ăn gian, viết nhảy cóc giữa bài, từ câu 156 nhảy lên 158 chẳng hạn. Vào lớp mang bài lên nộp là thòi đuôi ngay: tất cả mọi người viết đúng 4 trang 5 hàng, riêng bạn ấy chấm dứt hơi… sớm hơn đồng bạn. 🙂

  Khi tôi lên trung học thì hoàn toàn không có chuyện dùng “biện pháp mạnh” nữa. Điều đặc biệt là trong học bạ có một điểm gọi là “điểm hạnh kiểm”. Môn này không có giờ học, không có giáo sư dạy, ai cũng được 20 điểm (cao nhất trong thang điểm trung học). Nếu phạm lỗi thì bị trừ điểm hạnh kiểm, thường là trừ 2 điểm mỗi lần. Trường tôi toàn nữ sinh và có những điều lệ khắt khe vô cùng: không đưọoc trang điểm, không được gặp bạn trai tại cổng trường, v.v. Vi phạm là trừ điểm hạnh kiểm!

  Điểm này không tính vô điểm trung bình để xếp hạng cuối năm nhưng vô cùng quan trọng. Giỏi nhất lớp mà điểm hạnh kiểm dưới 20 thì đừng mong gì bảng danh dự, phần thưởng cuối năm, và sẽ là một điều xấu hổ với bạn bè.

  Có một kỷ niệm tai tiếng nhất năm tôi học lớp 12. Các bạn cùng ban C (văn chương, sinh ngữ, triết) nhưng bên ban Anh văn làm đặc san lớp cuối năm. Trong một phút hứng chí bốc đồng các chị đùa giỡn lập phần “ranh ngôn” với những câu láo lếu: “Mấy đời bánh đúc có xương/ Mấy đời giám thị có thương học trò”, “Nhỏ không học lớn làm giám thị!” Rồi cười ngặt nghẽo với nhau, tưởng rằng mình “ngon” lắm!

  Ui chao! Báo vừa ra thì toàn thể ban giám hiệu nổi trận lôi đình, các cô giám thị phản đối làm reo, thầy cô giận dữ, đủ cả hỉ nộ ái ố…Một hội đồng kỷ luật được lập ra. Phụ huynh của ban báo chí và ban điều hành lớp được mời vào gặp hội đồng kỷ luật. Các “tội phạm” xanh mặt mếo máo xin lỗi cạn lời. “Bọn 5 tên” phải quỳ hối lỗi tại cột cờ vào ngày thứ hai chào cờ, đại diện lên micro đọc lới tạ tội cho cả trường nghe. Và dĩ nhiên là bợọn đầu têu lãnh zero hạnh kiểm, không phải trừ 2 hay 4 điểm, mà trừ thẳng luôn 20 điểm! Không biết trong số đó bạn nào được gia đinh chuần bị cho đi du học sau tú tài không. Nếu có thì kể như đời tàn trong ngõ hẹp!

 9. huu quan says:

  nền giáo dục quỳ gối không biết có đối lập gì với văn hóa cúi đầu không các cụ nhẩy?
  https://vnexpress.net/photo/thoi-su/nguoi-han-quoc-ta-loi-trong-le-tuong-niem-vu-tham-sat-ha-my-3721385.html

  • VA says:

   Hóa ra chuyện quỳ gối hát quốc ca là có thật.
   Các cầu thủ bóng bầu dục của giải NFL quỳ gối khi hát quốc ca.

   Ông Trump kịch liệt phản đối vụ này, kể cả việc dựng tượng các TT

   • Hu*Ngu* says:

    Đố anh VA biết việc các tay chơi football nhà nghề nầy quì gối khi hát quốc ca khác chuyện cô giáo quì gối, hay một nền giáo dục quì gối (nghĩa bóng) khác nhau ở chõ nào? Tại sao ông Trump phản đối.
    À, có lần anh nhắc về tư bản hoang dã, có vẻ anh đã hiểu lầm vì cho rằng nó hoang dã ở những ngày xa xôi. Đọc kỹ tí đi. Thử tìm chữ savage capitalism. Chữ nầy khá thời thượng đó 🙂 Lúc trước định nói nhưng làm biếng và bận, và đã qua rồi.

    • VA says:

     Level nó thể hiện ở cách đặt câu hỏi, cách đặt vấn đề đấy. Quả thật là hơi thất vọng với Hu*Ngu 😀

  • huu quan says:

   đọc người Hàn sang VN để cúi đầu trước vụ thảm sát mà họ đã gây ra cách đây mấy chục năm.
   Còn ở VN thì khi nào các quan chức mới chịu cúi đầu trước những thảm họa họ đã gây ra như Cải cách ruông đất, Cải tạo tư sản, Nhân văn giai phẩm hay… thảm sát Mậu Thân?

   • Tuan_Freeter says:

    @huu quan:
    Vui lòng đọc lại thật kỹ luật chơi của Hang!
    Vui lòng phát biểu có trách nhiệm!
    Vui lòng nghĩ đến tâm thế của Hang chủ!
    Vui lòng tự trọng, chỉ một chút thôi nghĩ lại mình là ai?

    • taolao says:

     ….” nghĩ lại mình là ai ?”- Lỡ cụ huu quan tiết lộ mình là nạn nhân của một trong những vụ kia thì sao hè?

    • chinook says:

     Thiển nghĩ trước tiên và căn bản, chúng ta là NGƯỜI.

     Bác Trương Tuần có nghĩ thế không?

    • hahien says:

     Thế này gọi là “múa càng trước Hang Cua” đây! 🙂

   • Aubergine says:

    Hưu Quan chỉ viết sự thật.
    “yêu ai cứ bảo là yêu
    ghét ai cứ bảo là ghét
    . . . Dù ai ngon ngọt nuông chiều
    cũng không nói yêu thành ghét . . .”

    Tuan_Freeter định thay Nha Tuyên Giáo kiểm duyệt hết còm trên Hang Cua? Bây giờ chính nhà nước không ai làm thế.

    • hahien says:

     “Bây giờ chính nhà nước không ai làm thế” – Vì thế nếu ai “làm thế” thì thiên hạ thường gọi là “bảo hoàng hơn vua”.

     Tương tự như vậy, Chủ Hang chưa nói gì mà đã có người kiểm duyệt thì gọi là gì? Tạm gọi là “Cáy hơn cả cua” chăng ? :))

    • Hai Cù Nèo says:

     Dân chủ là ai cũng được quyền có ý kiến bác hahien ạ. Sao phải đợi chủ hang nói. Bác không biết nói hay sao 🙂

    • Hu*Ngu* says:

     Hai Cù Nèo says:
     13/03/2018 at 3:51 am
     Dân chủ là ai cũng được quyền có ý kiến bác hahien ạ. Sao phải đợi chủ hang nói. Bác không biết nói hay sao
     *******************************************

     Anh Hai Cù Nèo biết một mà không biết hai, thành ra cái cù nèo của anh không làm người ra cười được, mà cũng không biết nó lơ lửng ở chốn nào trong não trạng.
     Đúng, dân chủ thì ai cũng được quyền có ý kiến, nên anh/chị haihien có quyền đặt câu hỏi về cách phát ngôn của anh Tuần. Đặt câu hỏi khác xa với sự cấm đoán.
     Còn anh Tuần đem “luật pháp” của chốn nầy bắt bẻ, có khi hàm ý hăm dọa (tôi cảm thấy như thế, có thể tôi sai), lại còn kêu người ta xin lỗi, hoặc yêu cầu dừng làm thế, thì anh nghĩ sao? Tôi nghĩ là sự áp đặt. Nếu dùng luật lệ (trong vai trò của mình) để áp đặt việc diễn đạt tư tưởng lên người khác, để họ theo ý mình một cách hữu hiệu, đó là chuyên chế và đàn áp. Nếu mình không có vai trò gì hết, mà cứ xách loa chạy vòng vòng nhắn nhủ bảo ban người khác mà chăng ai nghe, đó là làm trò dở hơi. Đó là không kể cứ kêu thiên hạ có lòng tự trọng. Người có lòng tự trọng, nói một lần, nghe một lần là đủ. Lãi nhãi làm gì.

     Tôi nói vậy anh thông chưa? Nếu chưa, tôi có thể giảng tiếp 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Thưa bác Hu*Ngu*, bác Tuan_Freeter chỉ nhắc nhở mọi người tuân theo nội quy của hang thôi, làm gì có chuyện áp đặt hay có khi hàm ý hăm dọa mà bác nói. Bác cảm thấy như thế, đúng không? Bác nói bác có thể sai mờ. Bác nghĩ là bac Tuan_Freeter áp đặt. Bác cũng có thể sai chỗ này luôn. Bác nói câu này hay “Người có lòng tự trọng, nói một lần, nghe một lần là đủ.” Vậy bác biết tại sao bác Tuan_Freeter phải nói hơn một lần chưa? Vì những người như bác đó. Nội cái câu này thôi là đủ biết bác hợm hĩnh thế nào “Tôi nói vậy anh thông chưa? Nếu chưa, tôi có thể giảng tiếp 🙂” Ui cha, bác thông thái quá. Làm ơn cho tui nhờ 🙂

    • Hu*Ngu* says:

     Anh Hai,
     Từ ngày tui biết Chắc Cà Đao, quê hương yêu dấu của anh không có ở Cà Mau như anh hay tự xưng, thì tui đã tự nghĩ mình thông thái khi nói chuyện với anh rồi. Anh thông cảm. Hehehe. Mà thật sự nghiêm chỉnh mà nói, tôi biết tôi thông thái ở một số điều mình đã đối thoại qua, nếu so với người …đang đối thoại 🙂 Cái sự tự biết nầy lạ lắm, nằm ở chỗ không thể nghĩ thể bàn, mà chỉ tự biết, gọi là self-awareness 🙂
     Cho nên, tôi công nhận là anh có phần đúng. Cho anh một thumb up!

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Hu*Ngu*. Để anh nông dân tâm sự cho nhà thông thái nè. Chắc Cà Đao không phải là một địa danh riêng mà là tên thường dùng để chỉ cho một vùng hẻo lánh. Ngoài CCĐ, còn có một tên nữa cũng hay được dùng là Hóc Bà Tó. Vì vậy nên chuyện có nhiều nơi có tên lad CCĐ là chuyện thường, giống như nhiều tỉnh có huyện Châu Thành vậy.
     Biết bác thông thái rùi. Khổ lắm nói mãi. Chúc bác dzui 🙂

   • TM says:

    Tuan_ rất nhiệt nhiệt thành bảo vệ Hang Cua, tôn trọng Hang quy. Đó là lựa chọn và quyền tự do của Tuan_. Tuy nhiên, cũng cần phải tôn trọng người khác.

    “Vui lòng tự trọng, chỉ một chút thôi nghĩ lại mình là ai?”

    Câu hỏi trên chứng tỏ huu quan không có lòng tự trọng, dù chị một chút?

   • Hai Cù Nèo says:

    bác kể sót vụ ML rùi

    • Aubergine says:

     “Dân chủ là ai cũng được quyền có ý kiến bác hahien ạ.”
     Dĩ nhiên ai cũng có quyền phát biểu ý kiến, nhưng không có quyền hạ nhục người khác. Hưu Quan đâu nói gì quá đáng để đến nỗi bị Tuấn_ noi “Vui lòng tự trọng, chỉ một chút thôi nghĩ lại mình là ai?” Một vài nam còm si tren forum đôi khi ăn nói sống sượng, lời lẽ thô tục, nhưng không thấy Tuấn_ bảo mấy người đó “thiếu tự trọng.” Nhưng nếu người nào đưa ra ý kiến không ủng hộ phe thắng cuộc, Tuan_ vội vàng mạt sát họ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Cà Tím, làm ơn đừng khoác áo chính trị chính em nữa, ngán lắm rồi. Chị nói chuyện gì cũng phải có bên thắng cuộc, bên thua cuộc mới được sao?

   • huu quan says:

    thưa các cụ, vì em mà các cụ cãi nhau. thành thật xin lỗi nếu có thể. Tuy nhiên em vẫn khảng định những gì mình nói ra là đúng. Xin các cụ xem rồi em trình bày tiếp:
    https://www.tienphong.vn/xa-hoi-phong-su/phai-den-de-cui-dau-1248973.tpo

    Em có một ước mơ, một ngày nào đó Chính phủ VN (Hay Đảng) sẽ làm mọt nơi lưu niệm, triển lãm hay trung bày về những sai lầm trong quá khứ, làm mọt nơi tôn vinh những người đã chịu oan khuất (Như với cải cách ruông đất thì là bà Nguyễn Thị Năm, với Nhân văn giai phẩm thì là Nguyễn Hữu Đang, với cải tạo tư sản thì là ông vua Lốp Nguyễn Văn Chẩn). Mỗi người sẽ có 01 bàn thờ để những người lãnh đạo tới đó cúi đầu, xin lõi vì đã gây ra những oan khuất cho họ. Đó cũng là những bài học được nhắc tới cho những lãnh đạo sau này nhìn vào đó để có những hành động đúng đắn.
    Chỉ có dám nhìn thẳng sự thật như thế thì mới tránh được những sai lầm trong tương lai.

    • hahien says:

     Nói cho công bằng thì cụ Hồ cũng đã nhận sai lầm về CCRĐ và cũng đã khóc và xin lỗi một lần rồi. Bây giờ kết hợp với các vụ việc khác rồi tổ chức một cuộc xin lỗi thật hoành tráng thì cũng chỉ là học tập phong cách HCM mà toàn đảng đang kêu gọi, chỉ có làm tăng uy tín của chế độ. Tui nghĩ có gì đâu mà nhiều người cứ sợ co rụt cả cổ mỗi khi có ai nói đến cái chuyện hết sức bình thường này. Tui nghĩ Chủ Hang cũng nghĩ thế nên mới chưa “tuýt còi”.

     Nhưng cũng đã đến lúc quay lại chủ đề chính của entry này, lan man sang các chuyện khác như thế là đủ mặc dù chuyện nọ dắt dây sang chuyện kia cũng là điều khó tránh một cách tuyệt đối. Nhiều bác kêu gọi không nói “chính trị” nhưng suy cho cùng chẳng có cái gì trên đời này là không “chính trị” cả!

    • hahien says:

     He he, tui định bấm reply cho chính tôi thì lại bấm nhầm nút “like” thành ra là tự mình lại khen ý kiến của mình, thế là không hay. Vì thế các bác cứ tự động trừ đi 1 like so với số like hiển thị nhé. Tính tui thích công bằng, sòng phẳng

     Xin nói thêm ở trên tui nói ‘tui nghĩ Chủ Hang cũng nghĩ thế nên mới chưa “tuýt còi” ‘ thì cũng chỉ là “Cầm Càng chạy trước Hang Cua” thôi. 🙂

  • Tuan_Freeter says:

   @huu quan:
   Vui lòng đọc lại thật kỹ luật chơi của Hang!
   Vui lòng phát biểu có trách nhiệm!
   Vui lòng nghĩ đến tâm thế của Hang chủ!
   Vui lòng tự trọng, chỉ một chút thôi nghĩ lại mình là ai?

   • Huuquan says:

    To Tuấn_freeter: đúng lo cho Hang. Tôi đã ở trong Hang 8 năm rồi và luôn trách nhiệm với những gì mình nói

   • hahien says:

    Vâng, chỉ cầu xin bác câu cuối: Vui lòng tự trọng, chỉ một chút thôi nghĩ lại mình là ai?

    • hahien says:

     Xin nói cho rõ lời cầu xin của tui là dành cho bác uan_Freeter , không phải bác Huuquan

 10. Đất Sét says:

  Hihi, bây giờ Sét tôi xin có ý kiến 😀

  Bắt đầu từ chuyện hình phạt dành cho người lớn. Khi một người đã trưởng thành phạm tội, tòa sẽ căn cứ vào mức độ phạm tội và chiếu theo luật để xử. Thế tại sao không áp dụng điều này trong giáo dục cho trẻ. Vấn đề đặt ra là việc xử phạt đến đâu và hình thức phạt, kiểm soát việc phạt trẻ như thế nào.

  Các cụ phản đối kịch liệt có vẻ đã làm công việc thay thế các nhà sư phạm, trong khi các cụ không phải là nhà sư phạm chuyên về giáo dục trẻ. Sở dĩ trong comment trước, tôi chỉ nêu rằng ở Mỹ cũng có tới 19 bang cho phép có hình phạt trẻ, và cả các nước như Sing, Nhật, Hàn … đều có phạt. Mục đích là để giảm bớt cực đoan của việc xem phạt trẻ là kinh khủng lắm.

  Việc giáo dục trẻ vẫn cần đặt ra khuôn phép và chính khuôn phép này sẽ ngấm sâu từ lúc đầu óc còn bé thơ, rằng: những hành vi trái với quy định chung, sẽ bị phạt. Tất nhiên, ưu tiên số một là giảng giải cho trẻ hiểu. Một quy định (xem như luật hình sự cho trẻ) chặt chẽ về mức độ cho phép phạt trẻ đến đâu, như: phạt đứng tại chỗ, đứng trước lớp, đứng quay mặt vào tường, phạt quỳ 1 phút, phạt 1 roi…v..v… để uốn nắn các trẻ khi không thể giáo dục bằng lời nói. Thận trọng hơn, các hình phạt có thể áp dụng tại phòng riêng của trường, không thực hiện tại lớp học của trẻ và có giám sát để tránh lạm dụng việc xử phạt.

  • Hoàng cương says:

   Bác Đất Sét , vấn đề đáng bàn là Cô Thầy …luôn luôn đúng ! Luôn dạy học trò thành người ,kính trên nhường dưới,rồi là học đi đôi với hành , nữa là “Pháp luật bất vị thân”

   Nhưng ngoài cổng trường thì ..tùm lum tà la …vì thiếu vắng Giáo dục .

   Tui xin hỏi bác Đất sét – Bằng cấp của bác có “chuẩn không” mà dạy người khác ?

   • Đất Sét says:

    Không hiểu lắm ý bác Hc. Chủ đề bài viết này là xoay quanh việc giáo dục trẻ có nên dùng hình phạt hay không? Việc bằng cấp của người thực hiện, giáo viên chẳng hạn, là phạm trù khác.

    • Hoàng cương says:

     Thưa bác Đất Sét rằng : Trong các giáo trình sư phạm đều có truyền đạt “Phương pháp dạy và học” “Tâm sinh lý ” Abc vâng vâng ….Giáo viên tốt nghiệp đem ra áp dụng thực tiễn với các cấp học mà mình được phụ trách . Ví dụ : Ông là thợ rèn mà không biết rèn cái gì ,hoặc rèn ra dao -không thái thịt được …
     tý nữa gõ tiếp nha

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ ĐS, Lão Hoàng… đôi khi… không đúng chỗ, đúng thời điểm.
    Đó là ưu điểm của Lão ý, nhưng …. không đúng lại thành khuyết điểm.
    Hu hu hu, bỗng dưng đang còm chả đâu vào đâu lại đi hỏi: …..của anh có “chuẩn không”?
    Hay là ý của Lão ý là … của ….bổng dưng gặp nước?

    • Đất Sét says:

     Hihi, tui cũng hơi khựng khi lão ấy hỏi câu cuối, nhưng mình phải suy nghĩ cho nó trong sáng chứ 😀

    • Hoàng cương says:

     Tui cứ nghĩ cụ Đất sét giỏi chơi cờ , nên đánh cờ = còm với cụ . Mà cụ cứ rối tinh cả lên – cầu cứu bác Truong Tuan, VA ..
     Phen này lão MiKe cười đã luôn

    • Đất Sét says:

     Bác Hc ui, nhờ mấy cụ ấy cứu vớt tui mới còn sống chui Hang 😀

    • Mike says:

     hihi, xét về nhu cầu cần thống nhất ý chí cho sự thịnh vượng chung của Hang cua. Đồng thời, thể theo nguyện vọng chính đáng của hai đ/c ĐS và HC. Nay quyết định giao hai lão cho đồng chí T_F quản lý.

   • VA says:

    Tôi cũng nghi là lão Sét ko chuẩn, lúc thì giận dữ vô lối lúc lại dịu dàng khúc triết, đạo hàm cứ gọi là đổi dấu liên tục 😀
    Hôm rồi hình như thấy lão ấy ngồi làm giám khảo cuộc thi Hoa hậu chuyển giới quốc tế ở Thái, em Hương Giang xinh đẹp nhà mình đăng quang ngôi hoa hậu

    • Đất Sét says:

     Hihi, vừa nghỉ hưu, tuổi này đang trong giai đoạn tiền….mãn kinh, đầu óc bốc hỏa lung tung 😀

   • Hoang Phuong says:

    Tôi hiểu ý bác Hoàng cương, bác muốn hỏi thầy có ra thầy không (trên bục giảng, ngoài xã hội)…Chủ đề này hình như HC cũng đã có bài, bàn nhau cũng nát nước…
    Nhưng tôi nghĩ nhắc lại cũng không thừa, chỉ hiềm vì không đúng chủ đề của bác HM.
    Hay các bác thử cho ý kiến, sự bất cập của giáo dục hiện nay có nguyên nhân từ đâu??? (Dĩ nhiên, khi bác HM bật đèn xanh)…

    • Hoàng cương says:

     Bác HP cứ bày .. vấn đề ra đi , miễn là có cụm từ ” Giáo dục ”
     Bác viết rù rì từ tốn , tui muốn tranh cãi với bác nhưng lại sợ bác …đau he he

    • Hoang Phuong says:

     Không có gì đâu bác Hoàng cương, cứ trao đổi thải mái. HP tôi không biết giận đâu (có bác ĐS với bác VA làm chứng) he…he…

  • VA says:

   Xem phim Mỹ thấy hs phạm lỗi phải lên gặp Hiệu trưởng và nghe 1 bài giáo huấn.
   Hoàn toàn hợp lý.
   Việc trừng phạt hs giữa lớp có vẻ giống kiểu “giết gà dọa đám khỉ”, đấu tố ccrđ, chỉ hiềm hs ko phải là gà, chúng có tự trọng và sĩ diện cá nhân.
   Trừng phạt hs giữa lớp có thể dẫn tới phản ứng và hiệu ứng tiêu cực, chưa kể thày cô có thể giận quá mất khôn, hoặc chưa đủ trình để xử lý nhg ca phức tạp dẫn đến lạm dụng.
   Đã có vài vụ HS bật lại thầy cô, ko riêng ở VN

   • A. Phong says:

    Hồi thằng con tôi học lớp 3 (trường Công Giáo), có hai bạn đánh nhau bị đưa lên phòng thầy hiệu trưởng. Nửa tiếng sau hai bạn chạy về cười toe toét, nói là từ nầy về sau sẽ không bao giờ dám đánh nhau nữa. Hỏi chuyện bạn kể: Thầy hiệu trưởng bắt hai thằng quỳ nhìn mặt nhau, thầy hiệu trưởng cũng quỳ cho tới khi nào hai đứa ôm nhau thì thôi.

  • phó thôn says:

   Thưa Bác Sét! nếu học thì nhỏ học có phương pháp của nhỏ, lớn có phương pháp của lớn. Bác nói:”những hành vi trái với quy định chung, sẽ bị phạt”. Bác cho hỏi (cắc cớ) rằng: hành vi đúng, quy định chung (của một hoặc nhóm người có quyền ra quy định) sai thì xử lý như thế nào? Chờ Bác 😜😄

   • Đất Sét says:

    Bác phó thôn nhầm ở vị trí lập luận. Vấn đề ở đây cần bàn là tìm phương pháp giáo dục trẻ cho đúng đắn, còn các vấn đề để phục vụ cho phương pháp đó là một quá trình xây dựng và hoàn thiện. Những quy định, nội quy, do con người đề ra đều phải có quá trình rút kinh nghiệm để sửa đổi, hoàn thiện

    Một ví dụ: Luật hình sự của Mỹ không chắc nó đúng 100%, vậy những hành vi đúng nhưng trái với nó thì có bị xử lý không?

 11. Tuan_Freeter says:

  Gửi các còm sĩ tham khảo để “chém” cho đúng Luật nè:

  NGHỊ ĐỊNH Số: 138/2013/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2013
  Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

  Mục 6: CÁC HÀNH VI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐỐI VỚI NHÀ GIÁO VÀ NGƯỜI HỌC
  …..
  * Điều 19. Vi phạm quy định về chính sách đối với nhà giáo hoặc hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục
  …..
  2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

  * Điều 21. Vi phạm quy định về kỷ luật người học, ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học

  2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, ngược đãi, xâm phạm thân thể người học.
  3. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ giảng dạy từ 1 tháng đến 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

  • TM says:

   Không biết các luật này có được dạy trong ĐH Sư phạm cho mọi người “quán triệt” trước khi hành nghề không. Ờ mỗi trường có lưu một bản để từ hiệu trưởng, ban giám hiệu và thành phần giáo viên giảng dạy có điều kiện tham khảo hay không.

   1. Cô giáo bắt học trò quỳ: có phạm điều 2 không? Cần chứng minh được rằng hành động bắt quỳ là ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học. Vấn đề này hình như vẫn còn hai trường phái đang tranh cãi.

   2. Phụ huynh “hành động” với cô giáo: thấy rõ là phạm điều 1 xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

   Điều là lạ là cả hai hành động phạm pháp, nếu có, đều phạt tiền chứ không phạt sa thải hay phạt tù.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM:
    Đó mới chỉ là xử phạt trong phạm vi ngành Giáo dục.

    Ngoài ra, các bên liên quan còn bị ràng buộc bởi:
    – Bộ Luật Hình sự 1999;
    – Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 ;
    – Bộ luật Tố tụng Hình sự số 19/2003/QH11;

    Trích một phần cho câu hỏi của Chị: Điều là lạ là cả hai hành động phạm pháp, nếu có, đều phạt tiền chứ không phạt sa thải hay phạt tù.

    * Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.”

    * Ðiều 611 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được xác định bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

    * Tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

    “1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

    2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

    a) Phạm tội nhiều lần;

    b) Đối với nhiều người;

    c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

    d) Đối với người thi hành công vụ;

    đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

    3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”

    Chị viết: Cô giáo bắt học trò quỳ: có phạm điều 2 không? Cần chứng minh được rằng hành động bắt quỳ là ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học. Vấn đề này hình như vẫn còn hai trường phái đang tranh cãi.

    Vấn đề này là của Luật sư khi tranh tụng tại tòa, chưa đưa nhau ra tòa, tòa chưa xử lại chia phe ra làm thẩm phán, cãi nhau làm chi rồi sinh ra trường phái?

    • Tuan_Freeter says:

     p/s:
     TM says:
     12/03/2018 at 10:20 am
     Không biết các luật này có được dạy trong ĐH Sư phạm cho mọi người “quán triệt” trước khi hành nghề không. Ờ mỗi trường có lưu một bản để từ hiệu trưởng, ban giám hiệu và thành phần giáo viên giảng dạy có điều kiện tham khảo hay không.

     Thưa Chị, tất cả các giáo sinh (người học trường sư phạm) đều bắt buộc phải học.
     Ở VN, không những trong thư viện nhà trường mà tại các cơ quan sách Luật chất đầy, chẳng qua người ta không đọc và/hoặc có đọc lại chẳng tuân thủ nên mới có chuyện…..

     Lại bắt chước cách ăn nói ngập ngừng của ai đó….

 12. Aubergine says:

  Xin phep anh HM cho noi chuyen khac nhe.

  Ở vung Vinh, (Bay area) thích nhất mùa này. Vườn đầy hoa dại và rau xanh: bồ công anh (dandelion), rau diếp nhỏ (minor lettuce), oxalis . . . Bồ công anh và hoa oxalis được trộn với dầu olive và dấm balsamic, cho thêm candied walnuts và fromage Roquefort. Thêm 1 khúc baguette thành bữa ăn trưa. Rau diếp nhỏ thì bỏ vào chảo xào với tỏi. Trời ơi, ăn ngon hơn rau muống. Mình làm thêm đậu phụ rán tẩm nước mắm hành. Đây là bữa tiệc buổi tối. My house tấm tắc khen. Thích nhất là rau sạch (và không tốn đồng nào). Tình mình lười, để mặc vườn mọc cây cỏ gì cũng được.

  “Thiên đường là đây chứ cần gì đi tim o dau xa,” My house kết luận.

  • VA says:

   Mụ Cà Tím dạo này giống lão Hoàng Cương quá, còm cũng ra thơ. Đây này:

   Bay area thích nhất mùa này
   Vườn nhiều hoa dại vẫn đầy rau xanh
   Rau diếp nhỏ Bồ công anh (dandelion),
   Hoa oxalis thìa canh o-lịve
   Fromage Roquefort thêm can-dịed
   Walnuts và dấm balsa-míc cho vừa
   Thêm khúc baguette bữa trưa xong rồi
   Rau diếp nhỏ xào với toi (tỏi)
   Ngon hơn rau muống, ơn trời được măm
   Đậu phụ rán, hành, nước mắm
   Tiệc tối ông xã măm măm: ôi chao !
   Rau nhà chẳng tốn đồng nào
   Vợ nhà tươi mát nôn nao cõi lòng
   Thiên đường đây khỏi lòng vòng
   Đi xa … mất hút. Bà còng (chân) … khỏi đi !
   😀

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ VA, Cụ quả nhiên là người Liên (lân) hương tích ngọc – (怜香惜玉)!

    Luật Hang Cua: Cấm nịnh Đầm!

    Trong Hang mà có chừng 3 cụ như VA thì toàn là hoa cỏ mùa xuân, “rau sạch” chẳng có “sâu”,
    Cua Tổng kê gối cao đầu mà ngủ!

   • Tuan_Freeter says:

    Không liên quan đâu cụ VA, chẳng qua rình mãi không thấy Lão bà TTV đâu, tui mới dám chém gió vài chữ tào (tàu) lao, ngày trước ông anh của tui trồng nho giỏi lém!

    • Hoàng cương says:

     Cụ tranvan bên Pháp thì bận rộn với công việc Bếp núc , còn Lão bà ba TTV bận rộn với công việc ngoài ở …ngoài ngõ nhà mềnh ( Thiên Di có Lộc tồn + Hóa lộc ) bị hai Lộc.. hành cho mệt quá ..nhỉ ?

   • VA says:

    Cơm no rượu say rồi, đọc lại thơ thấy có vài lỗi, xin sửa lại tặng mụ Cà Tím:
    Vùng vịnh thích nhất mùa này
    Vườn nhiều hoa dại vẫn đầy rau xanh
    Rau diếp nhỏ Bồ công anh (dandelion),
    Hoa o-xa-lis thìa canh o-live
    Thêm chút walnuts can-died (kẹo óc chó)
    Fro-mage Roque-fort (ngửi mùi) khụt khịt vẫn ưa (pho mai)
    Dấm balsa-mic chêm vừa
    Thêm khúc baguette bữa trưa xong rồi
    Rau diếp nhỏ xào với toi (tỏi)
    Ngon hơn rau muống, ơn trời được măm
    Đậu phụ rán, hành, nước mắm
    Tiệc tối ông xã mằm mằm: ôi chao !
    Rau nhà chẳng tốn đồng nào
    Vợ nhà tươi mát lao xao cõi lòng
    Thiên đường đây nhớ ! đừng hòng
    Đi xa … mất hút. Bà còng (chân lại) … khỏi đi !
    😀
    @ Trương Tuần : Đàn bà là bộ mặt của thế giới này, họ vui vẻ hạnh phúc chứng tỏ đàn ông đang hành xử đúng mực, thế giới sẽ được sống trong hòa bình và an lành. Vì vậy xin lão Trương Tuần đừng cấm nịnh đầm 😛
    Có 1 lão triết lý rởm thế này: Sự ham muốn của đàn bà tỷ lệ thuận với tốc độ kiếm tiền của đàn ông. Nghe có vẻ củ chuối nhưng nghiệm ra thấy cũng có lý.
    Vì vậy muốn đàn bà được vui vẻ hạnh phúc, các ông hãy cố kiếm tiền. Nếu không kiếm được nhiều tiền thì hãy cố nịnh đầm cho … vui vẻ 😀

    “Liên (lân) hương tích ngọc” Ý lão là thương hoa tiếc ngọc ?!

    • Đất Sét says:

     Hehe, vậy tốc độ kiếm tiền của ông hàng xóm mà cao hơn ông nhà là căng lắm 😛

   • Tuan_Freeter says:

    Đang nâng càng cho lão VA, Lão lại làm tui mất hứng!
    Lão nghĩ gì khi edit lại:

    “Vợ nhà tươi mát nôn nao cõi lòng” đang rất hay để tả “vườn rau” của nhà,

    thành:
    “Vợ nhà tươi mát lao xao cõi lòng”?

    Lão muốn sang hái rau nhà hàng xóm?
    (có 1 câu Kiều rất hay về lao xao, định post nhưng nghĩ lại Lão đang nịnh Đầm nên thôi)

    Tui khen Lão là ” thương hoa tiếc ngọc”, nhưng viết ra thành chữ thì sợ (sợ: vốn dĩ không có thật, chỉ là trí tưởng tượng mà thôi) sợ Lão bà không nói tên ra nhưng ai cũng biết là ai nên phải chôm từ các từ điển, để Bà ý không bắt lý: Liên (lân) hương tích ngọc – (怜香惜玉)!

    • VA says:

     Nôn nao có 2 nghĩa, dùng khá … nguy hiểm. Hay là dùng “xanh xao” đi 😀

 13. Aubergine says:

  KTS Trần Thanh Vân:

  Nếu chị đọc còm này, xin liên lạc với Cà Tím

  aubergine4567@yahoo.com

  Một người bạn cũ, sắp đi VN, muốn đến thăm chị.

  • taolao says:

   Cũng định góp một phản hồi về thời đi học, nhưng thấy hơi nhiều rồi và hầu như ai cũng có một ” tuổi thơ dữ dội” ( P. Quán) nên mình …thôi !. Chỉ góp một vài ý. Bài nầy anh Hiệu Minh viết có vẻ mạnh bạo, nhưng một vài ý kiến cho rằng hơi bất cập với tình trạng ở ta là đúng rồi. Thí dụ;” Mỗi phụ huynh nên nắm vững pháp luật, biết về quyền của trẻ em mà VN đã ký kết với thế giới, khi cần có thể hành xử theo luật ”.Có phải cái ý nầy là nếu có ai đó vi phạm quyền trẻ em, phụ huynh có thể đưa họ ra toà . Trong nước ko giải quyết được thì ta nhờ…quốc tế à !?. Nhân anh nói chuyện ký kết với thế giới, nên xin tắt ngang một chút là ta ký thì ký, sợ thằng Tây nào…he he… Nhưng ”buồn buồn” thì ta chơi theo ý ta : đóng cửa dạy nhau mà ! (.Vì quen hành xử như người nhà, nên thỉnh thoảng cũng bị dính chưởng như vụ Liên đoàn Bóng đá năm nào bị ” cha” HLV Letard người Pháp , kiện ra toà và phải ” ói” cho y gần hai trăm ngàn đô ! Hay như vụ Trịnh Vĩnh Bình..).Từ chuyện giáo dục và quyền trẻ em, anh ”sút” một phát tuy nhẹ, nhưng ”bóng” đi rất hiểm ,vô khung thành…cảnh sát ! Đó là chi tiết” Cảnh sát phải xứng đáng với người bảo vệ dân hơn là có người vào đồn bỗng nhiên… thắt cổ!”. Hi vọng rằng ý kiến nầy của anh được mấy chú bảo vệ tiếp thu và chuyện thắt cổ trong đồn chỉ là dĩ vãng ! Hic !

  • taolao says:

   Liên quan đến chuyện giáo dục và trừng phạt, mình mới lượm được một chuyên (chuyện nầy đọc thấy …tức dễ sợ !!! hi..hi).
   Đầu năm, ông hiệu trưởng đi một vòng kiểm tra thì nhận ra một lớp học nọ rất ồn ào. Bước vào, ông thấy một cậu cao nhất, đang to mồm và vung tay múa chân, khiến cả bọn ôm bụng cười ngặt nghẽo. Ông liền xách tai câu nầy, lôi về phòng giám hiệu, bắt ngồi im cho đến hết giờ học. Lát sau ông thấy bọn học sinh lố nhố, tò mò nhìn vào phòng. Ông quát: Mấy em còn muốn gì nữa đây?. Một em lí nhí: Thưa thầy hiệu trưởng, khi nào thì thầy trả…thầy giáo chúng em về lớp ạ ?
   …..Tức…cười dễ sợ !

 14. VA says:

  Mọi người có vẻ ko tin là Mỹ cấm đảng viên CS tham gia chính quyền. Vững tin vào dân chủ Mỹ là tốt, nhưng thực tế ko được như vậy.
  Mặc dù CPUSA hàng năm có cử người ra tranh cử nhưng chỉ là hình thức.

  Trích: “Hạ viện California ‘mở đường’ cho cộng sản, Dân cử Little Saigon phản đối mạnh
  Với tỉ số khít khao, các dân biểu Hạ Viện California thông qua dự luật AB22, hủy bỏ một phần của luật đưa ra vào thập niên 1940 và 1950, thời gian có sự lo sợ rằng các quốc gia Cộng Sản trên thế giới tìm cách xâm nhập và lật đổ chính quyền Mỹ. Dự luật này hiện được gửi lên Thượng Viện California.
  Dự luật mới sẽ cho phép chính quyền tiểu bang làm ngơ cho công chức là thành viên đảng Cộng Sản.
  Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ-Alameda), người đưa ra dự luật này, nói rằng luật cũ đã lỗi thời và cần được cập nhật.
  Tuy nhiên, có nhiều dân biểu phía Cộng Hòa không đồng ý”…..
  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/ha-vien-california-bo-luat-cam-cong-san-lam-viec-trong-chinh-quyen-tieu-bang/

  Hình như lần sang Mỹ vừa rồi, cụ Trọng cũng có cuộc gặp đại diện ĐCS Mỹ.

  • hahien says:

   Những năm 40, 50 làm loạn thì người ta cấm tham gia chính quyền là đúng rồi. Cấm tham gia chính quyền nhưng vẫn được phép tồn tại (nếu ở ta thì bỏ tù luôn rồi). Bây giờ người ta “mở đường” đấy thôi. Vả lại việc cấm hay không cấm phải thông qua cơ quan dân cử, tức là thể hiện ý chí của cử tri. Dân chủ là ở chỗ đó!

   • hahien says:

    Quy định này cũng chỉ là quy định của tiểu bang. Còn ở phạm vi toàn quốc thì cộng sản Mỹ vẫn không bị cấm tranh cử, kể cả tranh cử tổng thống. Tranh cử nhưng chẳng mấy ai người ta bầu cho thi phải chịu chớ sao lại đổ cho là chỉ “tranh cử hình thức”. Tất nhiên nền dân chủ Mỹ cũng không phải hoàn hảo. Chẳng có gì hoàn hảo ở trên đời này cả. Nhưng nó còn hoàn hảo gấp triệu lần “chúng ta” ! :((

   • VA says:

    Chết cười với lão HH, thế thì khác nào Trạng Quỳnh, cho ị cấm đái.
    Cho bầu cử nhưng cấm tham gia chính quyền 😯
    Vậy sao gọi là dân chủ gấp triệu lần ? sợ cả hồn ma Liên Xô thì thật là đáng thương cho nước Mỹ

    • P.V. Nhân says:

     -Ở phía trên là hình cờ của đảng cộng sản Mỹ. Tài liệu Wikipedia ghi như sau:
     * The Communist Party USA (CPUSA) is a communist political party in the United States.[5]
     Established in 1919 after a split in the Socialist Party of America, it has a long, complex history that is closely tied with the U.S. labor movement and the histories of communist parties worldwide. The party was influential in American politics in the first half of the 20th century, and played a prominent role in the labor movement from the 1920s through the 1940s, and became known for opposing racism and racial segregation. Its membership increasing during the Great Depression. However, the CPUSA subsequently declined, due to events such as the second Red Scare and the influence of McCarthyism, while its support for the Soviet Union increasingly alienated it from the rest of the left in the United States in the 1960s. The CPUSA opposed glastnost and perestroika in the Soviet Union, and as a result, major funding from the Soviet Communist Party was ended in 1989. The party remains committed to Marxism–Leninism.

    • hahien says:

     Đúng là nếu cho ị mà cấm đái thì chết khóc chứ không không cười nổi.

     Nhưng chuyện “ị đái” này theo tui là không liên quan đến chủ đề đang bàn. Vì tui cho rằng việc “tranh cử” và “tham gia chính quyền” là hai chuyện không dính dáng gì đến nhau.

     Vì “tranh cử”, theo ngôn ngữ chính trị còn được hiểu là tranh cử vào các cơ quan lập pháp (tức là cơ quan dân cử) như hạ viện ở cấp liên bang hoặc tiểu bang (như California).

     Nếu như thế, những người trúng cử vào các cơ quan lập pháp này không nhất thiết cứ phải được cử tham gia vào các cơ quan hành pháp các cấp mà ta thường gọi là “chính quyền”. Vì thế mà có chuyện “trúng cử” mà vẫn không có chuyện tham gia “chính quyền” là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Không có gì là “chết cười” cả.

     Bác VA đồng nhất “chính quyền” với các cơ quan dân cử nên bác mới đưa ra cái nghịch lý “ị đái” như ở trên

    • VA says:

     Hì hì, không phải thế. Cấm “tranh cử” là vi hiến, nên họ lánh luật sang “không đủ tiêu chuẩn” tham gia hệ thống công quyền.
     Cụ đọc lại cái này sẽ rõ hơn v/đ

     https://en.wikipedia.org/wiki/Communist_Party_USA

     Và cả về bố già FBI Hoover nữa

  • HỒ THƠM1 says:

   Nhân cơ hội…”thằng Mỹ” mở đường cho cộng sản, có khi Mặt Trận Hang Cua ta hiệp thương giới thiệu đề cử lão VA sang Mỹ thành lập chi bộ đầu tiên, để tiến tới giáo dục và giải phóng nước Mỹ được chăng!!!!??? 😛 😛

   • VA says:

    Trước tôi kể rồi mà, số tôi nhọ lắm. Hồi trước phấn đấu đến cảm tình đảng thì họ nghi tướng thằng này phá đảng, ko cho vào. Liền tìm đường sang tận sào huyệt CS là Liên Xô, để vào đảng cho bõ tức.
    Ai ngờ đến nơi thì họ thà giải tán Liên Xô, loại ĐCS, chứ nhất quyết ko cho mình vào 😀
    Lão khuyên tôi sang Mỹ, họ lại giải tán luôn Đảng thì sao.

   • P.V. Nhân says:

    * Tôi phải lây bảng tiếng Anh làm bằng chứng, định không dịch nhưng nghĩ nên dịch để mọi người cùng hiểu. Vì nếu việt nguyên tiếng Việt rất dễ bị hiểu là xuyên tạc,,,

    Đảng Cộng sản Hoa Kỳ (tiếng Anh: Communist Party of the United States of America, Communist Party USA, viết tắt là CPUSA) là một đảng chính trị theo chủ nghĩa Marx-Lenin ở Hoa Kỳ.
    Được thành lập vào năm 1919, đây đã là đảng cộng sản lớn nhất ở Hoa Kỳ và có một lịch sử dài và phức tạp có liên quan chặt chẽ với phong trào lao động từ thập niên 1920 đến 1940, thành lập phần lớn các nghiệp đoàn công nghiệp chính của Hoa Kỳ. Số đảng viên gia tăng trong thời kỳ đại khủng hoảng. Tuy nhiên con số giảm dần ảnh hưởng của đảng này bị giảm đi đáng kể, kết quả của cuộc chiến tranh lạnh gây kích động chống cộng sản trong thời McCarthy và từ đó không còn là một thế lực hoạt động đáng kể trong chính trường Hoa Kỳ.
    ĐẢNG cộng sản Mỹ chống lại glastnost và perestroika…Tôi phải vội đi…chỉ còn đoạn ngắn…

    • Tuan_Freeter says:

     Tiên sinh P.V. Nhân, tiên sinh “chuyển ngữ” thật là tài!

     * Established in 1919 after a split in the Socialist Party of America: (Được thành lập năm 1919 sau khi chia tay /tách ra từ Đảng Xã hội Mỹ)

     Tiên sinh dịch thành đảng cộng sản lớn nhất ở Hoa Kỳ??!! Đảng cộng sản lớn thứ hai, thứ ba… ở đâu tiên sinh ơi?

     * Còn cái đoạn :…” and became known for opposing racism and racial segregation.”

     Chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và phân biệt chủng tộc, tiên sinh vội quá nên đánh rơi đâu mất?

     Tiên sinh phải vội đi… thì dịch làm chi? khi nào hết vội, thong thả thì dịch rồi còm!

     Cảm ơn tiên sinh

    • Hai Cù Nèo says:

     Cái đó gọi là Cherry picking. Hat off to Tuan_Freeter. Up n lần 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * Bản dịch lại…Sorry careless!!

     Được thành lập từ năm 1919 sau cuộc suy thoái của đảng xã hội. Đảng có lịch sử dài và phức tạp gắn liền với sự chuyển động lịch sử của các đảng cộng sản trên thế giới.
     Đảng cộng sản đã gây ảnh hưởng trên nền chính trị Mỹ trong nửa đầu Thế kỷ 20, đóng vai trò nổi bật trong phong trào lao động từ những năm 1920 đến 1940 và được biết nhiều qua lập trường chống kỳ thị , phân biệt chủng tộc. Số đảng viên tăng nhiều trong thời kỳ “đại suy thoái”.
     Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi chủ nghĩa McCathy biến thành nỗi sợ hãi ( cộng sản Red scare) do đảng ngày càng ủng hộ Liên Bang Nga vào thập niên 1960.
     Đảng cộng sản Mỹ phản đối kế hoạch glastnost và perestroika, kết quả Cộng sản Sô Viết cắt đứt nguồn kinh phí tài trợ vào năm 1989.
     Đảng vẫn giữ lập trường Marxism- Leninism..

  • Hu*Ngu* says:

   VA says:
   11/03/2018 at 5:00 pm
   Mọi người có vẻ ko tin là Mỹ cấm đảng viên CS tham gia chính quyền. Vững tin vào dân chủ Mỹ là tốt, nhưng thực tế ko được như vậy.
   Mặc dù CPUSA hàng năm có cử người ra tranh cử nhưng chỉ là hình thức.
   ******************************************************************************************
   Luật anh VA nhắc ở trên đã xưa cũ và ngủ quên đến bây giờ. Chắc có ông bà nào muốn moi nó ra để kiếm phiếu. Cá nhân tôi, dù rất không ưa CS, vẫn ủng hộ dự luật AB 22 bởi vì tôi tin tưởng vào dân chủ và tự do.
   Nhưng đó chỉ là chuyện tiểu bang, chứ đảng CS của Mỹ vẫn có quyền ứng cử, hoạt động như những tổ chức chính trị khác chứ. Lý do họ xìu xìu, thiếu tiếng nói tại vì họ yếu. Giờ nầy chỉ còn vài ba ngàn người, trong đó có 2 người là làm việc cho đảng có lãnh lương, là ông chủ tịch Sam Webb và ông phó chủ tịch Jarnis Tyner (dựa vào các bài viết năm 2014). Đảng còn ngáp ngáp như thế nầy là hay rồi, làm gì được. Nói thẳng ra, mấy tay theo đảng CS ở Mỹ, thời buổi nầy không khật khùng thì cũng ngáo ngáo. Mấy chục năm trước, thiên hạ có người còn tin. Đến chừng người ta thấy cái ác của các tay CS như Mao, Staline, những đàn áp tại Đông Âu, thanh trừng ở Tàu, và quan trọng hơn, thành quả kinh tế thảm hại của các nước CS, kéo theo sự sụp đổ của Liên Xô và các nước khác, thì thiên hạ hiểu quá rõ rồi.

   Ngày nay, thiên hạ dị ứng CS đến mức những gì có tính cấp tiến (progressive) nếu bị gắn chữ CNXH là họ đã nghi ngờ và phản đối rồi.
   Nội câu nói nầy trong trang web của đảng CS Mỹ đã là vô duyên rồi, “Socialism will usher in a new era in this county. The great wealth of the United States will for the first time be for the benefit of all the people.”
   Thử câu đó đem qua VN hay Tàu, xứ CS chính hiệu (trên giấy tờ), xem từ các ông cán bộ tham nhũng, con ông cháu cha, đến các người làm ăn chân chính xem có ai chịu đem tiền bạc của mình ra để cho mọi người khác không?

   Thành ra, anh VA phải nên sửa lại là CNCS, con người CS chỉ là loại nói dóc theo hình thức, nhưng gây tổn hại là có thật. Biết rồi thiên hạ sợ nó gần chết.

   Riêng về dân chủ, đa đảng, chừng nào VN được vài ba đảng tranh cử có hình thức thôi, lúc đó anh phê phán dân chủ Mỹ cũng chưa muộn 🙂

 15. Lâm Xuân says:

  Bà con cô bác ở đây đang bàn luận về mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa thầy và cha mẹ của trò. Vậy bà con cô bác cho phép tôi được nêu vài câu hỏi với nghe. Các câu hỏi đó là:
  Giáo dục là gì? Đào tạo là gì?
  Thầy cô giáo đến trường, lên lớp để dạy học là làm cái gì? Giáo dục hay đào tạo học trò?
  Người giáo viên ngày nay đang giáo dục hay đào tạo học trò?
  Cách tổ chức dạy học của nhà trường hiện nay là nhằm giáo dục hay đào tạo?
  Tại sao tôi lại đặt ra các câu hỏi như vậy? Bởi vì với mỗi cách hiểu khác nhau sẽ có cách làm khác nhau.
  Các khái niệm phải được định nghĩa rõ ràng thì mới là cách làm khoa học từ đó mới tạo được sự ăn khớp, sự chặt chẽ. Nếu không làm được như vậy thì sẽ dẫn đến tình trạng “ông nói một đằng, bà hiểu một nẻo” hoặc “ông nói ông nghe, bà nói bà nghe”!
  Sự loạn của xã hội của chúng ta hiện nay trong rất nhiều lĩnh vực cũng chính là từ sự loạn về cách hiểu các khái niệm. Tại sao lại để xảy ra tình trạng này? Tại sao không khắc phục? Tại khắc phục không được hay tại không chịu khắc phục?
  Chúng ta đang nói về sự giáo dục thì chúng ta phải thể hiện là người đã được giáo dục. Chúng ta đã được giáo dục cái gì? Được giáo dục như thế nào? Thế nào là cách ứng xử của người có giáo dục?
  Bà con cô bác hãy từ từ suy ngẫm các câu hỏi của tôi!
  Nếu có cảm thấy đau nhói ở trong lòng thì xin lượng thứ cho một kẻ càn gỡ như tôi nhé!

  • Hiệu Minh says:

   Câu hỏi của bác khá hay nhưng nhìn vào tít của Bộ thì bộ này có hai chức năng : Giáo dục và Đào tạo.

   Giáo dục cho trẻ từ mầm non tới hết trung học. Tiếng Anh là Education.
   Đào tạo sau trung học bao gồm học nghề, cao đẳng và đại học. Tiếng Anh là Training

   Đào tạo nghĩa là dạy cho người ta làm cái nghề gì đó, chẳng hạn lập trình viên, làm thế nào để viết một chương trình, làm thế nào để sử dụng cái máy tiện.

   Giáo dục là chức năng làm từ mầm non tới trung học, trẻ học cách làm người, học chữ và kiến thức cơ bản. Giáo viên giữ chức năng giáo dục nên mới được gọi là trồng người, kỹ sư tâm hồn. Họ phải có giáo dục.

   Hành xử phi giáo dục như đánh trò, sỉ nhục thì nên đuổi ra khỏi ngành.

   Tôi không nghĩ hang Cua này các cụ ấy không hiểu thế nào là Giáo dục và Đào tạo.

   Cảm ơn bác vì cái còm hay.

   • Hoàng cương says:

    Tôi xin bổ xung về “Giáo dục ” Có nghĩa là “Giáo dục lẫn nhau ” “Thông hiểu lẫn nhau hay gọi là cách hội nhập” … ” Mà Cô Thầy đóng vai trò dẫn dắt …

    Khâu Đào tạo là ” Đáp ứng sở trường sở đoản của trò” nuôi sống bản thân -đóng góp cho cộng đồng . Gọi nôm na là sự phân công của Xã hội ….

    Khi học sinh có phản ứng “nghịch nghợm” với ” Môi trường giáo dục của Thầy Cô ” …Tùy trường hợp mà xử lý , cách xử lý tình huống dễ nhất là Phạt ,Đánh …Gây ức chế hoang mang môi trường giáo dục (Ai hưởng lợi ?) + Sản phẩm sẽ bị khiếm khuyết về nhân cách . Tại sao với học trò cấp phổ thông – Không áp dụng luật Hình Sự ?

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Hoàng, lại………………………..
     …………………………………………..lúc rồi!

  • TM says:

   Ngày xưa mới sau 1975 thì chúng tôi trở lại trường ở Sài gòn được bảo cho biết là chức năng của ngành giáo dục là đào tạo ra những con người mới xã hội chủ nghĩa. Không biết bây giờ mục tiêu của bộ giáo dục và đào tạo là tạo ra những con người gì.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM: Trích “Luật Giáo dục Số: 38/2005/QH11 ngày 14 tháng 06 năm 2005 ”

    Điều 2. Mục tiêu giáo dục

    Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khoẻ, thẩm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; hình thành và bồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực của công dân, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

    Điều 3. Tính chất, nguyên lý giáo dục

    1. Nền giáo dục Việt Nam là nền giáo dục xã hội chủ nghĩa có tính nhân dân, dân tộc, khoa học, hiện đại, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng.

    2. Hoạt động giáo dục phải được thực hiện theo nguyên lý học đi đôi với hành, giáo dục kết hợp với lao động sản xuất, lý luận gắn liền với thực tiễn, giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

   • Nguyễn xuân Độ says:

    Đào tạo ra những con người gì ư?. Được vào biên chế làm nghề giáo”dục” để kiếm cơm tốn kém lắm, những loại nhà giáo ấy khi miếng cơm có nguy cơ bị mất thì phải quỳ thôi. Họ vô trách nhiệm và hèn như thế thì dạy dỗ ai.

    • Tuan_Freeter says:

     @Nguyễn xuân Độ:
     Nên đọc kỹ : Mục tiêu, Tính chất, nguyên lý giáo dục .
     Nên tự trọng khi còm!

    • Hai Cù Nèo says:

     Ái chà. Còm kiểu này thì nghe sao lọt trời 🙏🙏🙏

 16. Dove says:

  Đã phá án thành công đường dây đánh bạc ngàn tỷ đồng tại tỉnh Phú Thọ. Theo dự tính ban đầu số tiền đã chuyển ra “nước lạ” áng chừng là 3,6 triệu USD.

  Ghi chú: Họp báo công bố phá án đường dây đánh bạc ngàn tỷ ở Phú Thọ (nguồn Dân Trí).

  Ban Bí Thư, cầm đầu là TBT Nguyễn Phú Trọng đã nhận định:

  …đây là vụ án có quy mô đặc biệt lớn, sử dụng công nghệ cao, tính chất đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành, nhiều địa phương, liên quan đến cán bộ của lực lượng Công an, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

  Dân trí, hết trích.

  Đấy nhé, ngay từ khi Hội Đồng Lý Luận TW cải lại lời Văn Ba thành CA trung với Đảng thì Dove đã lo sốt vó rồi. Bây giờ thì “cán bộ của lực lượng Công an” không còn trung với nước nữa nên đã rước đánh bạc ngoại vào tận đất tổ Hùng Vương.

  Xã hội lo lắng, Dove còn lo hơn vì không rõ Hội Đồng LLTW sẽ điều chỉnh ra sao.

  • Dove says:

   Đính chính: BAN BÍ THƯ ĐỨNG ĐẦU LÀ….

   Xin lỗi vì đã hành văn trật khuôn mẫu.

   • Lamson72 says:

    Trọng là Đầu Lỉnh nên Dove dùng chữ CẦM Đầu rất đúng .

    Khen Dove một phát bà con ơi .
    Gồ Ghê , Gồ Ghê , Gồ ghê
    Hãy vổ tay khen anh Dove một châu..

  • Lamson72 says:

   Phá cái búa

 17. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không trong định hướng.
  Đã có thêm thông báo của BBT về vụ đánh bạc công nghệ cao “đặc biệt lớn”, “đặc biệt nghiêm trọng”, “nhạy cảm,” liên quan đến nhiều cán bộ CA…
  Vụ này, trước tết mạng vịt tung, trung tướng Phan Văn Vĩnh bị nhập kho. Mấy hom sau, trên báo nào đó có bài Rau dưa với trung tướng anh hùng của Như Phong. Giang hồ nói: đã đình chỉ gần chục CA, thu được hơn ngàn tỷ, mấy xếp CA có 300 tỉ chia nhau…;Một VIP, có con rể dính vào vụ này đã gặp “người đốt lò vĩ đại”, không phải để mà xin cho con rể mà đề nghị: cụ hãy làm đến nơi đến chốn.

  Chờ xem, a vờ gờ và vụ này sẽ có những thanh củi nào và có thanh củi nào là “đặc biệt” không. Giới Giang hồ thì nghĩ, mục tiêu đã rõ.

  • huu quan says:

   Con anh Tuấn (Trương), rể anh Nghị cùng khoảng hơn chục VIP cỡ Thứ- Bộ (Có cả tướng đeo sao” sẽ nhập kho kỳ nầy.
   Coi như “Nò” cụ Tổng “Nú” lại cháy rực vì toàn “củi” ngon rồi

 18. TranVan says:

  Hồi học lớp năm khi xưa (lớp 1, bây giờ) , tôi tự cho phép mình nghỉ Tết thêm mấy ngày . Lúc đi học lại bị cô giáo phạt theo kiểu chắc không nơi nào có : Hôm đó tôi lại vẫn như thường khi vào lớp trễ . Cô giáo chỉ mấy bạn cùng lớp , đứng dậy thay phiên nhau hô to ” anh TV trốn học” . Ác thay toàn bạn gái cùng lớp ,thi nhau , ai hô to nhất , sẽ được cô giáo thưởng .

  Tôi đã ứng xử ra sao , khi đi du lịch xong, tôi sẽ viết tiếp

  With love from Sorrento

  • TranVan says:

   Cô giáo đầu đời của tôi văn võ thượng thừa , múa roi mây nghe vun vút , thước gỗ cừng thế mà gió nghe cũng rùng rợn khi cô sắt vụt , vừa vụt vừa đếm .

   Tôi gan lì nên mấy đòn đó hình như không có hiệu quả nên cô đã chuyển qua đòn tâm lý ?

   …..

 19. Hai Cù Nèo says:

  Bộ bàn ghế, chén đũa anh Ô xài năm xưa ở quán bún chả được lộng kiếng

 20. VA says:

  Nền chính trị quỳ gối
  Sáng đầu tuần, Chúa Chổm triệu tập nội các, tất cả ra sân chào cờ. Nhạc quốc ca cất lên Chổm hô:
  – Tất cả quỳ xuống, chào cờ … chào !
  Các quan nhìn nhau ngơ ngác.
  Một khẩu AR-15 bất ngờ xuất hiện trên tay Chổm cùng nét mặt nghiêm trọng khiến họ vội vàng quỳ xuống.
  Nhạc QC đã hết vẫn không ai dám đứng dậy, đèo mẹ ! đứng dậy thằng điên nó bắn bỏ bố, các quan mặt xanh như đít nhái nhìn nhau nghĩ thầm.
  – Các quan nghe đây, ai trót tham nhũng thì vẫn quỳ, ai trong sạch có thể đứng dậy.
  Nghe thế tất cả các quan ào ào đứng dậy.
  Chổm cầm súng ngang hông hô tiếp:
  – Đây là súng thần do TT Trump tặng, bắn đạn công nghệ trí tuệ thông minh nhân tạo AI, đạn chỉ găm vào người nào nói dối, ai nói thật sẽ không bị dính đạn. Đếm đến 3 tôi sẽ bắn, một …
  Tất cả các quan lại vội vàng quỳ xuống, cúi mọp người hai tay ôm đầu run bần bật, mồm kêu khổ liên tục, không biết thế này đã đủ thấp chưa, dưới tầm đạn chưa ?!! Tiên sư bố bọn Mẽo, toàn công nghệ giết người.
  Đếm đến hai, Chổm chợt bần thần cắn dứt lương tâm, mình cũng đâu có trong sạch gì hơn đám kia, nhưng việc đến tay thì phải làm thôi. Nhỡ đạn nó biết bay lòng vòng thì mình nằm xuống vẫn kịp.
  Nghĩ là làm, Chổm quỳ xuống chỉa súng ra. Đám quan trông thấy họng súng nằm tầm ngang ngực mình liền vội vàng ù té quyền. Phút sau sân vắng teo, chỉ còn duy nhất một mống đã tăng xông chết ngắc.
  Chổm đem vứt vào lò và tuyên bố chiến dịch chống tham nhũng đã thành công mỹ mãn.
  Hôm sau nội các lại nhóm họp, các quan có vẻ đã biết điều hơn, đi họp đúng giờ. Bàn ghế đã bị dẹp bỏ hết, cuộc họp được tiến hành tất cả các quan đều trong tư thế quì mọp người.
  Phải, ở tư thế quỳ thế này nhỡ khẩu súng ẩm ương có cướp cò thì khả năng dính đạn vẫn ít hơn.
  Mấy cha dở hơi không biết lại ngoa ngôn: Nền chính trị quỳ gối

  • HOA SỨ says:

   Tôi làm nghề giáo vì thần tượng cùa tôi là các thầy các cô ,cả đời tôi không quên được ba vị này :
   1/Cô Hồ Đắc A Trang dạy Việt văn kiêm giáo sư hướng dẫn năm đệ thất tức là lớp 6,cô đẹp như thiên thần ,truyện kể rằng năm cô học đệ nhị ở trường Đồng Khánh_ Huế cô đã được chọn làm bà Trưng Trắc cưỡi voi đi diễu hành trong dịp nhà nước tổ chức lễ Hai Bà Trưng,sau này làm cô giáo ,chao ơi có bao nhiêu cái hay cái đẹp của con gái Huế như tập trung hết vào cô ,Cả lớp tôi mê cô như điếu đổ đến nỗi 3/4 lớp sau này đều đã theo nghiệp nhà giáo ,cô dạy văn đã hay cô còn dạy chúng tôi cả khuôn phép lịch sự từ cách đi ,cách đứng ,cách cúi xuống nhặt một mòn đồ bị rơi ,sao cho thật dịu dàng ,không thô ,tà áo không bay để có thể gây tai nạn khi đi trên đường ,cô không bao giờ nặng lời với học trò dù khi cô trách mắng ,cô đúng là mẫu nhà giáo lý tưởng nhất của mọi thời đại
   2/Thầy giáo dạy tôi năm lớp nhất ,chuẩn bị thi chuyển cấp, thầy tên NGUYỄN MINH HỒNG,thầy cũng rất tận tình và không đánh mắng học sinh bao giờ ,học trò nghèo thầy hay mua cho sách vở ,thầy chăm sóc lũ học trò như đàn con nhỏ ,tôi yêu quý thầy tôi và mãi mãi không quên thầy
   3/Thầy Chín Tế dạy luyện thi ở trường HỒNG Đức ,ôi những bạn cùng trang lứa với tôi hẳn biết danh thầy ,dân GL và P. Trusky có khá đông xuất thân từ lớp luyện thi của thầy ,chao ôi thầy này thì khác hẳn với cô Trang và thầy Hồng ,thầy chửi học trò như bão tố ,đánh học trò như két bay ,một bài toán cho về nhà làm, thầy bảo 3 lời giải thì trò phải làm đủ ba kiểu giải đề ,đứa nào bí thì quỳ bên trái dọc theo cầu thang ,đứa nào có giải ra đáp số nhưng chỉ tìm được một hay hai cách giải thì quỳ bên phải ,đến giờ thầy thì tự động quỳ ,thầy vào lớp cầm cây thước bảng đã lên nước bóng lộn đi từ trên xuống dưới và ngược lại từ dưới lên trên ,vừa đi vừa quất vào tay ,bên trái 2 cây ,bên phải một cây .Giờ học của thầy không một tiếng động ,chỉ cần liếc mắt ra ngoài đường mà thày nhìn thấy là thầy chỉ mặt :”đầu cha mày ở trên bảng kìa ”.Cuối năm thầy tự quyết định đứa nào được thi vào trường nào ,phụ huynh cấm cãi ,suốt 2 tháng cuối khóa thầy tăng giờ học ,không đóng thêm tiền ,đứa nào chưa đủ trình độ lôi ra kèm riêng không thu phí ,thầy dạy từ sáng đến tối lăn lê bò toài trên trường ,chỉ ăn hủ tíu và uống cà phê,ôi người thầy mà tôi sợ hãi suốt cả khóa học ,khủng hoảng đến mức đậu vào GL đi học được cả năm mà thỉnh thoảng vẫn mơ trở về lớp luyện thi sợ điếng hồn ,tỉnh dậy mừng phát khóc
   Vậy mà bây giờ hỏi tôi nhớ ơn ai nhất trong đời đi học thì tôi nhớ ơn thầy Chín Tế của tôi ,chính nhờ thầy mà tôi được nên người ,bởi nếu không đỗ vào trường công năm ấy chắc chắn ba mẹ tôi chẳng có tiền đóng học phí trường tư cho tôi suốt 7 năm ròng rã ,nhờ thầy mà tôi được học trong một ngôi trường danh giá ,môi trường học hành tuyệt vời mà chẳng phải tốn một xu ,còn yêu mến ai nhất thì tôi yêu cô Trang và thày Hồng ,họ là những thần tượng đẹp trong đời
   Từ kinh nghiệm thực tế ,tôi nhận ra rằng thầy cô nào hết lòng vì học sinh thì khi uốn nắn tuy nghiêm khắc nhưng học trò vẫn cảm nhận được ,không thể nói thầy phạt quỳ hay đánh vài roi là đuổi cổ ra khỏi ngành GD ,dĩ nhiên nếu được học với những thầy cô luôn nhã nhặn ,lịch sự là điều may mắn ,nhưng khi học trò quá ương bướng cũng cần phải có biện pháp cứng rắn ,cả cuộc đời đi dạy của tôi ,cũng gặp khá nhiều học sinh cá biệt ,không quyết liệt thì cũng không giáo dục được chúng

   • TM says:

    Chị Hoa Sứ nhắc lại kỷ niệm học trò làm tôi bồi hồi. Ở trường mình khi xưa có một số cô giáo Huế thật là đoan trang, hiếu hạnh, dịu dàng, đài các. Các bạn tôi có kể về cô Đặng tống Tịnh Nhân cũng làm các bạn nhớ hoài, Phần tôi thì học văn lớp 6 với cô Phạm Quỵ (tên chồng), rất nền nả sang cả (người đẹp Thương Thương của Hàn Mạc Tử).

    Các cô không những truyền kiến thức mà còn dạy sống sao cho xứng đáng không thẹn với lưong tâm. Ngày nay kiến thức các thày cô truyền cho đã rơi rụng dần trên đường đời, nhưng bài học sống ở đời thì còn mãi.

   • Dove says:

    Ôi sao mà thích chị Hoa Sứ thế cơ chứ.

    ..thầy cô nào hết lòng vì học sinh thì khi uốn nắn tuy nghiêm khắc nhưng học trò vẫn cảm nhận được ,không thể nói thầy phạt quỳ hay đánh vài roi là đuổi cổ ra khỏi ngành GD.

    Tuyệt vời luôn. Thầy cô nhã nhặn là canh, thầy cô nghiêm khắc là muối. Canh mà không có muối thì đâu còn là canh.

    Dove còn nhớ cô Thu Lan dạy văn người Huế. Hôm học bài “Nghệ Thuật tuồng chèo”, Dove khẳng khái tuyên bố:

    – Thưa cô, cho em ra khỏi lớp vì theo em tuồng chèo không phải là nghệ thuật..

    Cô chỉ thốt lên một câu nhỏ nhẹ:

    – Thật sao ???

    Rồi tần ngần ngồi thụp xuống ghế. Cô suy nghĩ một lúc rồi mở ví lấy ra một tấm vé;

    – Cô có vé mời đi xem các trích đoạn tuồng chèo ở Nhà hát Nhân dân. Em cầm lấy, tối nay đi xem rồi hôm sau về kể lại cho cô và các bạn.

    Thế rồi đêm hôm đó Dove đội mưa (nhà hát không có mái) ngồi thu lu xem trích đoạn “Thị Mầu lên chùa”. Mưa chẳng là gì, thế nhưng chỉ được một lúc, dù thương cô đến nao cả lòng nhưng vẫn đành bỏ ra về vì chịu không nổi cái vẻ sồn sồn, xàng xê qua lại của Thị Mầu:

    Chàng như táo rụng sân đình
    Em như gái rởm đi rình của chua.

    Hôm sau đến lớp, nhìn vào đôi mắt rất đẹp với nỗ buồn sâu thăm thẳm của cô Thu Lan, Dove nghẹn ngào:

    – Thưa cô em không chịu nổi con mụ Thị Mầu nên bỏ về. Em thương cô lắm. Em hứa từ nay sẽ soạn giảng văn chăm chỉ để không là cô buồn.

    Thế đấy, nhờ cô mà chỉ học văn đến hết lớp 10 thế nhưng Dove vẫn có đủ vốn để viết còm.

    • VA says:

     May cho anh Dove là sớm gặp được Snowlion, không thì chết với các Thị Màu nước Nga 😀

   • VA says:

    Trước 75 ngoài Bắc GD cũng được lắm, thầy ra thầy trò ra trò. Tuy vất vả khó khăn nhưng tôi không thấy học sinh văng tục vô tư như 1 số trẻ bây giờ.
    Thời ấy tôi nhớ là có nhiều thầy cũ từ thời Pháp, rất giỏi và lịch lãm. Các thầy giỏi nhất về toán lý hóa văn đều thuộc nhóm này.
    Có 1 thầy giảng Kiều tuyệt hay, tôi vốn ghét văn vậy mà học với thầy 1 năm lại đâm ra hứng thú.
    Chuyện bắt hs quỳ như anh Cua kể quả thật tôi chưa thấy bao giờ, phạt úp mặt vào góc lớp thì có.
    Năm lớp 4 thầy hiệu phó đánh chảy máu 1 HS, bị kỷ luật đình chỉ dạy 1 tuần gì đấy.
    Cô giáo lớp 5 thì dùng thước dài cỡ 60cm thị uy, vụt xuống bàn dọa là chính.
    Thầy toán lớp 6 thì ném phấn, thầy bảo ko được đánh vào đầu vì mỗi va chạm sẽ mất vài triệu nơ ron thần kinh. Thầy nghiện thuốc lào nhưng khi rít thường ý tứ đi ra ngoài lớp, có đứa nghịch bôi nhọ nồi vào miệng điếu làm cả lớp được trận cười ha hả, vậy mà thầy không giận, chỉ dọa bắt được đứa nào làm thầy sẽ nhét vào ống điếu.
    Thầy toán cấp 3 thấy đám HS nam nữ đầu mày cuối mắt liền đe mấy đứa con trai, liệu mà học sau này thành tài vợ đẹp con thiếu gì, xí xớn không học được đâu.
    Thầy văn lại bảo “tình yêu chắp cánh những ước mơ của đời ta”. Thực sự là hồi ấy khong biết nghe ai cho đúng.

    • hahien says:

     “Trước 75 ngoài Bắc GD cũng được lắm, thầy ra thầy trò ra trò. Tuy vất vả khó khăn nhưng tôi không thấy học sinh văng tục vô tư như 1 số trẻ bây giờ.”

     Nhận xét rất chính xác.

     Nhưng không chỉ có học sinh, thời ấy… thầy giáo cũng không… văng tục như bây giờ.

     Và không chỉ có trẻ con, người lớn cũng không văng tục và nhiều trò mất dạy như bây giờ.

     Và thế hệ người lớn bây giờ cũng hầu hết là trẻ con thời ấy.

     Các cụ rút ra kết luận gì hay không kết luận gì ở đây thì tùy 🙂

    • hahien says:

     Còn tui thì hy vọng thế hệ thầy giáo, học sinh, người lớn sau 50 năm nữa không… mất dạy như bây giờ

   • Đất Sét says:

    Tôi hơi hiếu kỳ tí, chị Hoa Sứ bộc bạch là nhà giáo, nhưng comment chị viết rất khủng, một câu dài từ đầu tới cuối, không hề có dấu chấm câu. Với hơn 700 từ nhưng chỉ có 3 dấu chấm. Dấu phảy, dấu hai chấm “,” “:” cũng đặt sai vị trí 😦

    • Hai Cù Nèo says:

     Đồ rằng chị ý lâu nay không viết tiếng Việt nên có hơi lộn xộn chút xíu. Bác thông cảm.

    • HOA SỨ says:

     Anh vui lòng chỉ cho tôi đoạn nào :”chị viết rất khủng ,một câu dài từ đầu đến cuối ,không hề có dấu chấm câu ”.Thậm chí anh còn đếm được tôi viết 700 từ mà chỉ có 3 dấu ,anh cho rằng tôi viết sai cả dấu phảy ,dấu hai chấm cũng đặt sai vị trí mà không dẫn ra bằng chứng nên tôi chả biết chỗ nào sai mà sửa . Có lẽ tôi phải tôn anh là tổ sư môn văn ,tôi học đại học trong lúc giao thời :hai năm đầu học với các thầy Saigon ,hai năm sau học với các thầy Hà nội .Chẳng có thầy nào bắt lỗi tôi như anh cả ,khi trình bày một vấn đề ,nếu tôi viết theo kiểu có rất nhiều dấu chấm ,có những mục 1,2 ,3 thì nhất định các thầy tôi sẽ không chấm bài luận văn đó ,lý do:đây không phải là một bài luận mà chỉ là một kiểu dàn ý chi tiết .Có thầy còn phê bình nghiêm khắc hơn :”anh hay chị không có khả năng diễn đạt khi không biết dùng các mệnh đề liên kết ,các giới từ để kết nối các ý tưởng tạo nên một bài văn hoàn chỉnh” .Thưa anh là dân văn chuyên nghiệp tôi hiểu rằng để xác định trình độ của người viết văn nghị luận ,người ta thường xem vấn đề người ấy trình bày có mạch lạc sáng rõ không ,lập luận có vững vàng không ,văn phong có lưu loát không ,bút lực có mạnh mẻ không .Nếu vấn đề tôi viết ra không hề gây ngộ nhận cho người đọc ,và tôi thuyết phục được họ đồng ý với tôi thì khi đó bài văn của tôi được xem là thành công anh ạ ,Còn kiểu viết cứ ngắt từng câu ,hoặc xuống hàng gạch đầu dòng thưa anh nó mới chỉ là nguyên liệu thô ,chính mạch văn của người viết mới là vôi vữa để liên kết làm cho nó trở thành một công trình mang dấu ấn của mình
     Người ta bảo nhập gia tùy tục nên khi vào blog HM tôi đã lắng nghe ý kiến của TKO và bác Hiệu Minh ,viết theo kiểu có phân đoạn như style văn báo chí để mọi người dễ theo dõi ,và tôi tin rằng mọi người đều hiểu chính xác những gì tôi trình bày ,thế mà anh bắt bẻ những lỗi mà nói thật nếu là diễn đàn của dân văn chương chuyên nghiệp thì anh không có chỗ để mà đứng .Thế nhé ,anh có quyền nghi ngờ tôi là giáo viên giả danh ,mà hài thật nhận làm ông bà gì không nhận lại nhận vơ cái nghề khổ não này .

    • Đất Sét says:

     Chị Hoa Sứ ơi, thực tình tôi không nghĩ chị trả lời như vậy. Còn chuyện đếm hơn 700 từ thì xin mách chị, chỉ cần copy vào MS Word, chị có ngay tổng số từ. Hihi, tôi đâu có siêng năng ngồi đếm, nhưng đó là chuyện khác, vì có thể chị ít dùng các phần mềm máy tính.

    • Mike says:

     Thật là lạ khi tôi đọc còm chị Hoa Sứ mà hoàn toàn không nhận ra các dấu chấm phẩy. Quả tình, nếu bỏ hết các dấu ấy thì tôi vẫn có thể hiểu được rõ ràng.

     Để so sánh, một đoạn văn cỡ trăm từ của ông Luận gửi học sinh cả nước năm nào thì đọc tới đâu thấy ngay dấu phẩy tới đó.

     Tôi tự đặt câu hỏi cho mình là tại sao vậy? Tại sao tôi hoàn toàn không nhận ra các dấu phẩy đánh sai quy tắc (phẩy sát sau chữ trước và một space cách chữ sau) và các dấu chấm cần thiết? Thì ra là khi nội dung và câu kéo đủ tự hoàn chỉnh thì chấm phẩy có vẽ không cần thiết lắm.

     Vậy để cho rõ ràng thì cách trình bày chấm phẫy của chị Hoa Sứ là sai quy tắc, nhưng với tôi thì quy tắc như vậy không cần thiết lắm. Có cũng được mà không có cũng ok. Nội dung quan trọng hơn nhiều.

     Về cách trình bày từng đoạn ngắn, tôi cũng học từ anh HM vì tự mình chứng nghiệm ngay ý kiến của ảnh khi đọc trên phone. Đọc trên đt mà thấy một “cục” còm dài là ngán.

     Chị Hoa sứ, lão ĐS là sư phụ của em đấy. Lão cũng hay cà chớn nên để em rước về luyện lại cho lão cái đã. Hẹn lần sau xuất chiêu sẽ đích đáng hơn là món võ gà què bây giờ.

    • Đất Sét says:

     Mình không muốn chị Hoa Sứ tăng huyết áp nên thôi. Mike nên dựa cột mà nghe và đọc tiếng Việt nhiều hơn!

    • VA says:

     Nhìn cái chữ “chấm phẫy” của Mike như muốn mọc cánh bay lên, vui ra phết 😀
     Mách nước: Cụm từ nào không tự tin, lão gõ vào thanh công cụ nó sẽ hiện ra bên dưới vài dòng để lão chọn cho chuẩn dấu hỏi ngã và chính tả.
     @Hoa Sứ: Cái nickname rất đẹp, trước đã thấy nghi nghi, lại hay xúc động nữa, hóa ra đúng vậy.
     Mọi người hay chọc nhau cho vui, xin đừng tự ái !
     @ Phê bình lão Đất Sét, không được động chạm vào chỗ nhạy cảm của người ta 😀

    • Mike says:

     Ơ, “phẩy” viết đúng hai chỗ mà sai một chỗ để phải bị bắt bẻ, cơ khổ. Nhưng mà như lão ĐS gọi dấu phảy thì quê bỏ bà 🙂

     Dĩ nhiên là tôi biết cách dùng google để tìm dấu, nhưng chẳng lẽ cứ tìm mãi thì biết đời nào viết xong? Viết còm chứ có phải viết bài đăng báo đâu mà phải mất công dữ vậy?

     Ý tứ quan trọng hơn nhiều. Tôi vẫn tin là tương lai sẽ có phần mềm sửa lỗi hỏi ngã. Có lẽ phải dùng tới sự trợ giúp của AI vì nhiều rất nhiều từ có hỏi và ngã với nghĩa khác nhau (nghỉ/nghĩ, nửa/nữa, mãi/mải, bửa/bữa, lẻ/lẽ, …).

     Nói chung, người Bắc vào sống ở Nam thì ít sai lỗi chính tả nhất.

   • Tuan_Freeter says:

    Xin lỗi cụ Tổng, xin lỗi quý vị Hang sĩ vì lạc đề!

    Anh HOA SỨ ơi,

    Lão Đất Sét chơi trò kiểm toán bài viết của Anh, Lão ý chỉ đếm số từ không lưu tâm bài viết.
    Bài viết của anh, qua kiểm toán của Lão ý (bằng MS Word): 700 từ nhưng chỉ có 3 dấu chấm, phẩy, dấu hai chấm “,” “:” LÀ CHÍNH XÁC!

    Nhưng, (lại nhưng, trên đời có quá nhiều chữ nhưng!)
    Trong văn của Anh Hoa Sứ: Các dấu phân cách câu bị đặt không đúng chỗ!

    Do Anh sử dụng chương trình sọan thảo văn bản nào đó xong, copy rồi past vào khung phản hồi, chương trình Anh sử dụng lại không tương thích với HTML của WordPress.com
    Do đó: Dấu cách và dấu ngắt câu bị hoán chuyển vị trí,

    ví dụ:”…,thầy cũng rất tận tình và không đánh mắng học sinh bao giờ ,học trò nghèo thầy hay mua cho sách vở ,thầy chăm sóc lũ học trò như đàn con nhỏ ,tôi yêu quý thầy tôi và mãi

    Qua kiểm toán của Lão ĐS (bằng MS Word): dấu ngắt câu bị hoán chuyển vị trí đã chuyển thành ký tự dẫn đầu từ!

    Qua đây, tạm thưa vói hai bên (Anh Hoa Sứ và lão ĐS) như thế này :

    1. Lão ĐS dùng MS Word để “kiểm toán” nhưng chưa biết xài MS Word về mặt kiểm tra lỗi chính tả và văn phong của chữ/tiếng Việt. (Lỗi này của tui: vì Lão í chả bảo giờ tham vấn)

    2. Anh Hoa Sứ: Rất cẩn trọng khi còm tại Hang Cua, (sử dụng chương trình sọan thảo văn bản nào đó xong, copy rồi past vào khung phản hồi)

    Kết Luận:

    Thay mặt hội đồng lý luận trung ương Hang Cua,
    Thừa ủy nhiệm của Cua Tổng,
    Nhân chai đế Gò đen của anh HCN,
    Lại vì bài thơ nịnh đầm của lão VA,

    Tui tuyên cáo:

    Lão Đất Sét phải xin lỗi anh Hoa Sứ!

    • Đất Sét says:

     Cái zụ này zui zui, đầu tiên bà con HC thấy lộ ra tay Đất Sét chữ nghĩa lôm côm. Hihi, mình bị lộ khỏi đống rơm rùi, chắc là còn nhiều nữa, tới ai đây ta 😀 😀

    • HOA SỨ says:

     Thưa chị Trương Tuần ,chị phán cứ như Thánh sống ấy ,tôi chả muốn ai phải xin lỗi tôi cả ,khi còm trên giấy trắng mực đen thì quan trên trông xuống người ta trông vào ,đúng sai đã có độc giả quan sát ,nhận định .Viết nhảm nhí thì tự mình hạ thấp giá trị của mình thôi .Chị bảo tôi sử dụng phần mềm gì đó thì tôi không biết ,vì đây chẳng phải nghề của tôi ,cũng là lần đầu tôi biết có cái phần mềm kiểm định dấu ,và tôi có cảm tưởng nó cũng hay ho giỏi giang như cái phần mềm dịch tiếng Anh ra tiếng Việt ấy .Nếu thích thì chị và chị Đất Sét cứ tin tưởng vào nó còn tôi thì không chị ạ ,
     P/S Dù sao cũng cảm ơn chị đã xử thắng cho anh HOA SỨ ,nhưng tôi vẫn tặng chị 1 down vì sao thì chị biết rồi .

    • Mike says:

     Cực lực phản đối chị Hoa Sứ vì những lý do sau:

     1. Chị không là bác sĩ mà dám cầm dao cắt một nhát đứt luôn hai cu, coi như chính thức chuyển giới cho hai lão ĐS và T_F.

     2. Vô duyên như hai lão ấy thì chuyển sang quý bà là làm mất mặt chị em lắm. Ngày 8/3 mới vừa qua được có mấy hôm mà nở nào chị nhẫn tâm với quý phụ nữ vậy.

     Thực tình, không hiểu nỗi bác T_F có đọc còm ở đây không nữa.

    • Aubergine says:

     🙂 🙂 🙂

 21. Dove says:

  Dove cầm tinh con chuột nên thích ở nhà trên cây. Ở Nha Trang có một căn rất đẹp trên cây thị. Xin mời cùng xem.

  Giá mà ông chủ cho thuê, Dove sẽ rủ Snowlion ở liền vài tháng vào đúng mùa thị chín.

 22. P.V. Nhân says:

  * Tôi đề nghị còm sĩ Hang Cua đọc bài ” Đức Phật đi đái” đăng bởi còm sĩ Hang Cua là cô Kim -Dung

 23. Dove says:

  Tôi có một ông con mà theo cố nhân đó là con nhà tông thì không giống lông cũng giống cánh. Hôi còn bé nó ở nhà với các bà, nối là các bà đó là vì bà ngoại nó có nhiều chị em nên thay phiên nhau trông nó, bà này bận thì bà khác thay. Nói chung về mặt ăn uống thì cu cậu khổ hơn con nít bây giờ nhưng về tình cảm thì cu cậu sướng hơn vì các bà đều thương và chiều nó.

  Khi lên 3 tuổi, nó sang nhà ngoại chơi thấy xấp tiền của bà để trên bàn. Cu cậu thấy ảnh Văn Ba đẹp bèn măng ra ban công khoe với bọn trẻ con đường phố đang chơi ở khoảnh sân bên dưới ban công. Lũ trẻ thấy vậy xui nó ném xuống và xô vào tranh cướp rồi hò reo âm ỹ. Thấy vui ông con vào lấy cả xấp ra rồi tung hê cho bọn trẻ cướp.

  Lúc tôi trở lại đón ông con thì bà ngoại cười rất vui vẻ kể lại và nói hóa ra thằng cháu của bà có tướng ném tiền qua cửa sổ. Bà không nói nó ném xuống bao nhiêu, nhưng tôi đoán rằng ít ra đủ mua mớ rau, nhiều thì cặp gà hoặc cái giò heo – Tiếc đứt cả ruột.

  Về đến nhà, liền bàn với Snowlion. Cháu hư tại bà em ạ. Minh cho ông con đi mẫu giáo học dưới mái trường XHCN để lớn lên phục vụ tổ quốc. Được vài hôm thấy ông con có vẻ không mặn mà lắm với môi trường sư phạm. Đến cổng trường, nó thường ôm cổ bố bịn rịn đòi bế đi xem bụi tre (chả hiểu tại sao) rồi bước vào trường với khuôn mặt đầm đìa nước mắt.

  Một hôm, bà ngoại đến thăm ngay lập tức hỏi cháu bà đâu rồi lập tức đi tìm. Đến trường, cụ nhìn qua cửa sổ lớp thấy cô giáo đang ngồi đọc gì đó. Bọn trẻ bó gối ngồi im phăng phắc ở quanh chân tường ở phía đối diện. Con bé tổ trưởng nom như một con nặc nô cầm cái thước kẻ to tướng đi qua đi lại trước mắt cả bọn. Bỗng thằng cháu của cụ chịu không nổi bèn ngọ ngoạy làm mất trật tự, thế là nặc nô tổ trưởng lao vào vụt lấy vụt để còn cô giáo vẫn bình chân như vậy.

  Cụ nổi điên lên chạy đi tìm hiệu trưởng đòi mời cô giáo đến để nói chuyện “tử tế”.

  Xong việc. Mấy hôm sau cụ lại lặng lẽ đến thanh tra. Nhìn qua cửa sổ thấy khung cảnh sư phạm về cơ bản vẫn cứ nguyên như cũ. Bỗng nhiên thằng cháu yêu của cụ lại ngọ ngoạy còn nặc nô tổ trưỡng nom rất băn khoăn. Để giải tỏa tình thế, cô giáo lên giọng:

  – Bạn X trật tự. Cô nhắc lại, cô cấm tiệt không một ai được động đến bạn X. Nhớ chưa!

  Cụ thấy hết phép, đành lắc đầu ra về.

  Sư phạm là thế. Ông con vẫn lớn đều và nên người – cao ráo đẹp trai hơn bố, đạo làm con chu đáo, làm ở công ty lớn, lương cơ bản gấp 2,5 lần lương chủ tịch nước, đối xử với đồng nghiệp hòa nhã, chi tiêu căn cơ, gia thê nề nếp…

  Thế đấy. Mong các bác không bị anh Cua kích động giáo dục thế này thế nọ suy nghĩ thoang thoáng một chút rằng “con nhà tông…”

  Vả chăng bây giờ thì có gương của lão bà bà đấy:

  – Tiên sư bố nó. GD quốc doanh là cái Đan Mạch gì mà tinh tướng cơ chứ. Nói cho mà biết, nếu còn tinh tướng thì mỗ bán nhà ủn con vào trường quốc tế cho trắng mắt ra.

  • Dove says:

   Đính chính:

   Thế đấy. Mong các bác không bị anh Cua kích động giáo dục thế này thế nọ để suy nghĩ thoang thoáng một chút rằng “con nhà tông…” vả chăng nếu sẩy cô thì đã có bà.

   • HỒ THƠM1 says:

    … “Sẩy bà thì đã có mấy cô” ông Đốp già ơi! He he…!!! 😛 😛

 24. krok says:

  Nền GD quỳ gối có gốc là nền chính trị vô lương.

  Hiền Lê:
  “Hai vợ chồng “chạy” 200 triệu để được đi dạy hợp đồng, nay chưa trả hết nợ, bị cắt hợp đồng, ngồi khóc .. mà quê mãi ngoài Bắc”, lỗi tại đâu?

  Thầy giáo – người bỏ tiền chạy- đút lót, sai?

  Kẻ nhận tiền để ký đóng dấu vào hợp đồng cho thầy, càng sai?

  Kẻ môi giới cho việc đút lót, chạy giữa thầy giáo và kẻ quản lý thầy giáo, cũng sai?

  Môi trường giáo dục thối tha, giáo viên đút lót, chạy chọt…thì còn nhân cách để đứng lớp dạy người (HS) được không?

  Quan chức giáo dục thường gọi là thầy của thầy mà nhận hối lộ của thầy giáo, và lại đút lót cho thầy giáo ( quan giáo dục) cấp trên có đủ tư cách làm quản lý, làm thầy giáo nữa không ?

  Chạy tiền để được dạy thì phải tìm cách lấy lại tiền,…, và phải dạy lấy lệ ở trường, dạy thêm là chính ở nhà.
  Muốn dạy thêm ở nhà thì phải gian dối, phải dùng mánh khoé dọa phụ huynh, doạ học sinh, đì học sinh không học thêm, phải bán điểm, phải thiên vị điểm số, phải bất công trong cho điểm giữa các HS học thêm và HS không học thêm…, và…,

  Bất công, gian dối, xúc phạm nhân phẩm (thầy bắt HS quỳ, phụ huynh xúc phạm nhân phẩm cô giáo, bắt cô giáo quỳ 40 phút… gần đây ở Long An… là một ví dụ) được “dạy”, được nêu gương ngay từ thày dạy, từ trường học… có thể nói, VN có một nền giáo dục thối nát.

  Chỉ có một thể chế chính trị thối nát mới tạo ra sự thối nát trong giáo dục.

  Giáo dục thối nát làm sao đào tạo được người tử tế, sao tạo ra được niềm tin của con người vào con người?

  Một Dân tộc mà đào tạo, mà dạy ra những lớp người mất niềm tin vào con người sẽ thành một dân tộc thất bại, sẽ thành một dân tộc nô lệ.

  Tại sao quan chức và nhiều người có tiền phải cho con em mình đi tị nạn giáo dục là vì thế.

 25. Quỳnh Ngọc says:

  Bài này không nhạy cảm nên bác HM viết hết công suất và sống thật là mình thì phải – sắc nét và thẳng băng ( yếu kiến chủ quan cá nhân)
  Nhà cháu khi mới sang nước sở tại có tham gia vào một công việc liên quan tới giáo dục và được gửi đi học bổ túc thêm về chuyên môn, họ dạy nhà cháu rằng khi tiếp xúc, làm việc với những học sinh thấp bé hoặc nhất là tàn tật hãy ngồi xuống thấp ngang bằng với các bé để tạo cho các bé sự tự tin, an toàn và công bằng trong giao tiếp.
  Sau này trải qua các công việc khác nhau nhà cháu đều chứng kiến phần lớn giáo viên, bác sĩ, cảnh sát – nhân viên khối công cộng nói chung và phần lớn mọi người xung quanh đều hạ thấp mình xuống ngang bằng nhất có thể khi nói chuyện với trẻ em, bệnh nhân đau yếu hoặc những người đang gặp hoạn nạn….Gần đây nhà cháu có việc liên quan tới toà án, khi gặp bên bị kiện ông ấy bị gẫy chân bó bột ngồi xe đẩy, theo thói quen nhà cháu ngồi thấp xuống nói chuyện và rất may/ vô tình hai bên tìm được tiếng nói chung khá nhanh dù trước đó ba tháng cãi đi cãi lại trên giấy tờ.

  Tuy nhiên thái độ sống này không/chưa thể áp dụng taij nhà mình, nếu hành xử tương tự sẽ khiến nhiều người nghĩ mình không được bình thường. Trái lại ơ nhà, phần lớn người yếu thế, nhỏ bé thường là kẻ bị quỳ và bị bắt nạt , mọi nơi, mọi chỗ ( nhà trường, bệnh viện, công sở, ngoài đường, ngoài chợ và ngay cả trong ngôi nhà của mình bố mẹ đánh đập con cái không phải là chuyện hiếm có hay giấu diếm mà rất công khai). Các búp măng non thật đáng thương. Ai bảo vệ cho các em? Luật pháp? Hình như không phải lắm mà là báo chí và anh Mark Zuckeberg thì phải.

  Hệ lụy là như thế nào chúng ta đều được chưngs kiến hàng ngày trên báo chí, dịp tết vừa rồi hình như có hàng ngàn vụ xô sát đã xảy ra có thương tích phải đến bệnh viện .
  Nhà cháu chẳng ca ngợi người ta và dìm hàng người mình có điều các bác thích dùng hàng tư bản: Mercesdes, BMW, Rolls-Royce …… các bạn trẻ thích LV, Hermes, Chanel…., các đài truyền hình chi tiền tấn mua bản quyền the Voice, POP idol, Ai là triệu phú ……thì thôi tại sao khoong học họ phổ biến luôn cái thái độ sống ….miễn phí này đi?.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cuối cùng theo bác cô giáo có lỗi ko

   • Quỳnh Ngọc says:

    Dạ, bác xem bình luận của chị TKO, đó cũng là câu trả lời của tôi, thất bại toàn diện có hệ thống bác ạ. Các bác gieo cây gì hái quả đó, xây móng gì ở nhà đó. Quả ngọt, nhà đẹp thế nào có lẽ bác rõ hơn tôi. Rồi con cháu của bác và tôi sẽ “thưởng thức” đủ bác ạ.
    Tôi phản đối hành hạ trẻ nhỏ dưới mọi hình thức tinh thần hay thân thể. Cháu bé trong câu chuyện này không may mắn khi cùng một lúc được dạy dỗ bởi hai tấm gương xấu là bố và cô giáo mình. Xa hơn nữa liên quan tới phương pháp giáo dục trẻ hư và bất trị , hi vọng có thời gian trao đổi với bác sau. Chúc các bác một tuần mới vui vẻ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy là mấy thầy cô đánh tui hồi nẳm đều là mấy tấm gương xấu cả sao? Sao thấy mọi người, kể cả đám học trò bị đánh, kính trọng họ quá. Khó hiểu thiệt 🤔

    • TM says:

     Ý bác Hai là ngày xưa thày cô quánh học trò lia chia và trò vẫn nên người, nên thời này cứ việc quánh tiếp? 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Cái đó tui hổng đủ tầm để trả lời rùi. Chỉ thắc mắc ko biết mấy thầy cô đánh tụi tui hồi đó có phải là gương xấu không thôi

    • Aubergine says:

     Anh Hai thua chi TM roi.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh HCN : Anh thật liều lĩnh!
     2 đánh 1, không chột cũng què.
     Đằng này , Anh làm phật ý đến 3!
     Anh Hai ơi, lùi một bước : trời cao đất rộng!
     Tui rất muốn ủng hộ Anh, nhưng tui học theo lão VA: Liên (lân) hương tích ngọc – (怜香惜玉)!

 26. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Học sinh có lỗi nhỏ: chuyện bình thường.
  Cô giáo bắt học sinh quỳ: chuyện nhỏ, nhiều nơi cũng có.
  Phụ huynh bắt cô giáo quỳ: chuyện lớn, chỉ có ở Long An.
  Nền giáo dục quỳ: Tít vô cùng to, chỉ có ở Hang Cua.

 27. Aubergine says:

  Năm tôi học lớp Nhất (bây giờ gọi là lớp Năm ở tiểu học), học sinh được lệnh thêu áo gối cho em bé. Cô giáo cho mẫu thêu rất cầu kỳ. Lúc đó cô đang mang bầu. Sau khi học trò nộp, cô giữ lại 5 áo gối đẹp nhất.

  Hầu hết các học sinh nhờ mẹ làm hộ. một người bạn tôi, Sang, vì mẹ bị bệnh run tay (sau này tôi đoán là Parkinson disease) nên đến trường tay không. Cô giáo cho thêm một tuần, nhưng Sang vẫn không có áo gối để nộp. Cô giáo bèn ra lệnh phạt Sang. Tôi được giao trọng trách cầm thước nhôm khẻ vào bàn tay Sang. Tôi vừa khẻ tay bạn vừa khóc. Cô giáo tức mình kêu học trò khác. Tôi nhớ hình ảnh Sang co rúm người lại, bàn tay rướm máu. Đến lúc đau quá, Sang ngã lăn ra đất thì cô giáo cho lệnh ngừng. Tôi quên cả sợ cô giáo, chạy ôm lấy bạn. Về nhà tôi kể lại. Nghe xong ba tôi phẫn nộ ra mặt, sáng hôm sau lập tức đến trường gặp ông Hiệu Trưởng. Không biết ba tôi nói gì, từ đó trở đi, cô giáo luôn có thái độ hằn học với tôi. Cô không gọi tôi trả bài hoặc chấm điểm bài tập. May sao năm ấy tôi thi đỗ vào trung học.

  Bây giờ nghe những chuyện các em bị giáo viên đánh, tôi rùng mình. Nhiều đêm tôi tự trách mình đã không làm gì để bênh vực Sang. Chuyện qua rồi, không biết Sang có bị trận đòn khủng khiếp hôm đó ám ảnh không. Riêng tôi không bao giờ quên được. Un souvenir inoubliable.

  • TM says:

   Chuyện nghe đau lòng quá, nhưng thời ấy có những chuyện như vậy.

   Chị bạn tôi nay đã thuộc tuổi U80 mà vẫn kể lại ngày mới chạy ngoài Huế vô Sài gòn vì giặc giã, chị đi học tiểu học, bị cô giáo kỳ thị vì chị nói tiếng Huế cô không hiểu, phần loạn lạc làm chị bỏ học một thời gian nên trình độ thua kém trong lớp. Có dịp là cô đánh đòn, chị về không dám kể lại với mẹ.

   Ngày nay gần cả đời người trôi qua mà có dịp là chị nhắc lại và vẫn còn tủi thân. Vì vậy tôi biết những vết roi trên thể xác thì lành lặn lâu rồi, còn những vết thương tinh thần không thấy được nhưng hằn rất sâu.

  • Mike says:

   Cha mẹ sinh con, trời sinh nét chữ. Chữ viết tay của tôi xấu trọn đời mà không cách nào sửa được.

   Năm lớp Ba, một lần cô giáo bực mình xé toạc một trang vở và quăng quyển vở xuống đất. Tôi sợ hãi và xấu hổ giấu biệt. Tình cờ cậu tôi khui ra làm tôi phải khai thiệt. Ba tôi tức giận nói cô giáo dạy sai phương pháp. Hôm sau ổng ra gặp hiệu trưởng. Sau đó thì cô giáo rất nhẹ nhàng dễ thương với tôi. Quyền hành của ổng đủ làm áp lực chuyển một giáo viên cấp I từ xã ở khu “thị tứ” sang một xã hẻo lánh.

   Năm lên lớp 8, một lần nộp vở tập làm văn. Cả lớp không đứa nào làm bài ngoại trừ tôi. Đưa nộp vở, thầy cười khen ngoan. Nhưng ổng lật ra coi chừng 1 phút thì mặt đỏ rần rần. Ổng giũa tôi một trận nên thân chỉ vì cái tội chữ xấu và trình bày quá luộm thuộm. Thì ra ổng bực vì viết tiếng Việt mà ổng đọc không ra. Đến khi hết bực, ổng mới giật mình và khen vớt vát một câu là “dầu sao cũng hơn các em không làm bài”.

   • TM says:

    Mike kể chuyện làm tôi bật cười, vì chữ của mỗ gia cũng … xấu ìn hà! 🙂

    Năm học lớp 10 chị bạn cùng bàn bị bệnh nghỉ học nên mượn tập tôi về nhà chép bài. Hôm sau chị mang vào lớp trả và kể rằng đứa em học lớp 2 của chị nhìn vào tập vở tôi rồi ngạc nhiên: “Ủa, chữ chị nào sao giống chữ tui vậy?” 🙂

    • Tuan_Freeter says:

     Chị TM:
     Mỗ: tiếng tự xưng của bà lão
     Mỗ gia: chồng của lão bà đây
     Người Mỹ viết chữ xấu, chị nên thông cảm cho ông ấy , không nên bêu xấu ở đây.

     Chọc chị cho vui.
     Chúc mỗ gia của chị zui ngày CN!

    • TM says:

     Ồ, thế là mỗ đây phạm lỗi dốt hay nói chữ rồi.

     Tôi kể chuyện của tôi ngày xưa đấy, không phải chuyện ông xã đâu.

    • Đất Sét says:

     Bác TF ui, “mỗ” là tự xưng của đàn ông đấy, xem ra bác không đọc kiếm hiệp rùi 😀

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ ĐS: Mỗ trong kiếm hiệp là do Hàn Giang Nhạn tiên sinh chơi chữ.

    • TM says:

     1. (Danh) Người phụ nữ dạy dỗ con gái của người khác (thời xưa).
     2. (Danh) Người phụ nữ nuôi nấng, trông coi con nhỏ cho người khác. ◎Như: “bảo mỗ” 保姆 đàn bà dạy trẻ, “nhũ mỗ” 乳姆 đàn bà nuôi trẻ.
     3. (Danh) Đàn bà gọi chị dâu mình là “mỗ”.
     Từ điển Thiều Chửu

     http://hvdic.thivien.net/hv/m%E1%BB%97

    • TM says:

     Bể học mênh mông! :))

     (Khẩu ngữ) từ dùng để tự xưng (thường với người ngang hàng hoặc hàng dưới)
     “Chẳng may vợ mỗ mới qua, Triều đình cử mỗ phải ra trận này.” (PCCH)

     http://tratu.soha.vn/dict/vn_vn/M%E1%BB%97

  • Hai Cù Nèo says:

   Thì tui đã nói chuyện thầy cô đánh học trò từ trước giờ chứ ko phải mới đây đâu. Tui từng bị khẽ tay, tát tai, cú vô đầu vì đọc bảng cửu chương trớt quớt

 28. TM says:

  Vấn đề khen thưởng và trừng phạt để giáo dục trẻ em vẫn còn nhiều gúc mắt và chưa đạt đồng thuận 97.59% cả trong nước lẫn ngoài nước! 🙂

  Thời tôi cắp sách đến trường trong thập niên 60s, “thương cho roi cho vọt” vẫn còn là khuôn vàng thước ngọc trong nhà trường và xã hội VN. Tôi may mắn không hề bị cô giáo khẽ tay hay dùng roi đánh, không bị bắt quỳ gối trong lớp, nhưng tôi có chứng kiến cảnh bạn bạn cùng lớp và bạn khác lớp bị đánh, phạt.

  Bản tính yếu đuối nhút nhát nên tôi hay hãi sợ. Đối với tôi, ngoài cái đau thể xác còn có sự thương tổn tinh thần đáng kể hơn nhiều. Mình chạy chơi vấp ngã rách đầu gối thì đau thể xác nhưng tinh thần vẫn ổn, khóc tí rồi quên. Nếu bị đòn roi chảy máu, bị quỳ tê đầu gối là bị thương tổn khó quên. Thời xưa có những bà mẹ chồng bất bình con dâu thì mang bố mẹ cô ra chửi, thật là bất nhân, không gây thương tích thể xác nhưng làm đau đớn hơn nhiều. Ngày nay có những ông chồng không đánh nhưng mắng chửi vợ con dữ dằn, đó cũng là bạo hành.

  Cái vòng trầm luân hay diễn đi diễn lại khó cởi bỏ. Thế kỷ trước, bà mẹ chồng khi làm dâu bị nhà chồng hành hạ thì sau này lên chức mẹ chồng lại nghiệt ngã với con dâu. May thay thời nay tệ nạn này đã biến đi, nghe nói các mẹ chồng thời nay phải chiều dâu như chiều vong, không thì con trai mình… dẫn vợ lỉn mất. 🙂 Có lẽ vì con dâu thời đại mới có ăn học, có địa vị tiền bạc, không thể bị ức hiếp không có cửa chạy.

  Không hiểu tại sao trong ngành giáo dục, việc thầy cô đánh đập, trừng phạt học sinh nặng nề vẫn còn tiếp diễn?

  1. Đối tượng dễ bị hiếp đáp? Học sinh yếu đuối không có sức phản kháng?

  2. Lịch sử cá nhân? Những nhà nghiên cứu xã hội cho thấy những người thuở nhỏ bị ức hiếp hay bạo hành thì khi trưởng thành lại tiếp tục thói bạo lực đối với gia đình hay xã hội, thậm chí có thể trở nên tên giết người hung dữ.

  3. Cơ chế xã hội? Giáo viên bản thân cũng bị cơ chế, lãnh đạo trường, phường xóm hành, trên đe dưới búa, nên quay lại hành học trò? Một người được thương yêu, chưa hề bị đánh mắng trong gia đình hay trường học, chưa hề chứng kiến cảnh đánh phạt học trò trong lớp, thì có thể tự “sáng chế” ra cách đánh phạt học trò được không?

  Câu chuyện giữa cô giáo và phụ huynh này không chỉ gói gọn trong hành động và môi trường ở Long An, và cách giải quyết không phải là băt cô giáo quỳ, kỷ luật phụ huynh đảng viên, mà bộ giáo dục phải từ đó có cách xử lý thích đáng cho cả nước.

  Ngay trong câu chuyện này, thấy rõ:

  – cô giáo phạt học trò quá đáng
  – phụ huynh “vào cuộc” một cách sai trái
  – hội phụ huynh đi theo “hỗ trợ” một cách sai trái,
  – hiệu trưởng tránh né không chịu “vào cuộc”,
  – các giáo viên xôn xao muốn “vào cuộc” nhưng bị bảo vệ mẫn cán “thi hành nhiệm vụ”bảo vệ phòng xử phạt,
  – còn bộ trưởng giáo dục thì ở xa quá nên chưa “vào cuộc” (chắc ông còn bận gỡ mối lùm xùm do GS Nguyễn tiến Dũng tận bên trời Tây đang gây rối cho ông).

  Câu chuyện đến đây đã khép lại được chưa? Tôi cho rằng chưa!

  • TungDao says:

   Ngoài chuyện “Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm” còn là thân phận của người nghèo.
   TD nói vậy sẽ nhận ngàn gạch đá nhưng đó là sự thật. TD không dám nói người nghèo không có nhân cách. Nhưng người nghèo cũng là một cái tội. Người nghèo thiếu được giáo dục, thiếu một bản lĩnh và thiếu một tâm hồn, thiếu một chữ tâm để đứng trên bục giảng.
   Hệ quả sẽ có đòn roi, hình phạt. Tuy là số ít nhưng nó phản ảnh một thực tế của nền giáo dục VN.

  • TM says:

   Thời này TD thấy khác, nhưng thời xưa, thập niên 60, 70, lương giáo sư miền Nam rất cao, hơn những ngành khác, và nghề giáo là nghề được ngưỡng mộ.

   “Chỉ số lương của giáo viên tiểu học mới ra trường là 250, giáo học bổ túc hạng 5 là 320, giáo sư trung học đệ nhất cấp hạng 4 là 400, giáo sư trung học đệ nhị cấp hạng 5 là 430, hạng 4 là 470. Với mức lương căn bản như vậy, cộng thêm phụ cấp sư phạm, nhà giáo ở các thành phố thời Đệ Nhất Cộng hòa có cuộc sống khá thoải mái, có thể thuê được người giúp việc trong nhà. Sang thời Đệ Nhị Cộng hòa, đời sống bắt đầu đắt đỏ, vật giá leo thang, nhà giáo cảm thấy đời sống chật vật hơn, nhất là ở những thành phố lớn như Sài Gòn và Đà Nẵng. Tuy vậy, hầu hết các nhà giáo vẫn giữ vững tinh thần và tư cách của nhà mô phạm (người mẫu mực, người đóng vai trò hình mẫu), từ cách ăn mặc thật đứng đắn đến cách ăn nói, giao tiếp với phụ huynh và học sinh, và với cả giới chức chính quyền địa phương.”

   https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A1o_d%E1%BB%A5c_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%E1%BB%99ng_h%C3%B2a

   “Giáo Viên tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm (3 năm) với chỉ số 470 được tính như sau:

   (470 X 11.50) + 800 + 1200 = 7.405 đồng một tháng (độc thân). Phụ cấp vợ vào khỏang 1,000 một tháng, và phụ cấp cho mỗi đứa vào khoảng từ 800 đến 1,000 đồng một tháng. Đây là trường hợp các giáo viên ngạch đệ nhị cấp mới ra trường vào năm 1964.”

   xxx(http://sachhiem.net/NMQ/KNV/PhanII2.php)

   Giá vàng 1964 là 36 đồng một lượng.

   xxx(http://vietbao.vn/vn/market/gia-vang/ngay-09-04-1964)

   • KS says:

    Chắc có sự nhầm lẫn về giá vàng : 3.600đ/ lượng thay vì 36đ/lượng. Ba tôi có nói thời đó lương mua hơn 1 lượng vàng.

    • TM says:

     Tôi cũng không tin giá vàng rẻ như vậy, nhưng website bảo như thế? Có bác nào có nguồn thông tin khác kiểm chứng lại dùm? Thanks.

    • TM says:

     Thôi rồi, tôi đã đoán ra được sự tình. Website niêm yết giá vàng là giá miền Bắc, không phải giá trong Nam. 🙂

    • KimVăn says:

     Cụ Nguyễn Hiến Lê viết: Cụ mua nhà 12/3C Kỳ Đồng năm 1960 hết 900 ngàn đồng. Giá vàng khoảng 5-6 ngàn/lượng.

   • A. Phong says:

    …”Giá vàng 1964 là 36 đồng một lượng”…
    Ui cha, Cô TM ơi! như vậy hồi đó mà đi vượt biên là “chuyện nhỏ như con thỏ”. Một tháng lương là đủ đi “bán chính thức” cả nhà.

   • Hai Cù Nèo says:

    Lương tháng gv hồi nằm mua được 200 lượng vàng. Bây giờ chỉ cần 3 chỉ là bảo đảm chất lượng gd lên như diều

 29. Mike says:

  Sáng nay vợ qua nằm chơi (ngủ riêng mà hihi), cầm phone đọc fb rồi hỏi anh có đọc bài này không?

  – Bài nào?
  – Bài giáo dục quỳ đứng gì đó.
  – Ai viết?
  – À, ông Hiệu Minh – Nàng trả lời sau một chút cầm phone coi lại và hỏi: Anh có biết ông này không?
  – Cũng có. Lão ấy hơi thất thường. Viết khi hay khi dở.

  Bài này hay nếu đứng ở góc độ bảo vệ trẻ em mà dở nếu ở góc xử thế.

  1. Cùng với mức độ phát triển về kinh tế, xã hội sẽ văn minh dần lên. Sự đối xử và cách giáo dục cho trẻ em đã, vẫn, và sẽ cải tiến. Nếu so với các hình phạt bạo hành ngày xưa với bây giờ thì khác nhau quá xa rồi. Từ phản ánh của bạn bè và bà con tôi trong ngành giáo bây giờ (cả TP và miệt quê, trong nhiều tỉnh), tôi có thể nói là sự đối xử với trẻ em bây giờ khá hơn xưa rất nhiều. Dĩ nhiên, trách nhiệm của mọi người là phải thúc đẩy cho nó càng tốt hơn chứ ko thể cứ được chăng hay chớ.

  2. Phạt học trò là hình thức bạo hành, cứ tạm cho là như vậy, nhưng phạt cô giáo là hình thức sỉ nhục không thể chấp nhận được. Không thể lấy cái khung xử thế của vị thành niên mà áp dụng cho người trưởng thành. Học trò không thể có được cái cảm giác nhục nhả của người lớn.

  3. Pháp luật có đủ để giải quyết vấn đề này không? Theo tôi thì không đủ, nhất là càng không đủ trong nền tư pháp VN bây giờ. Phải nhờ đến dư luận mới có chút áp lực lên cái côn đồ quyền thế. Mặt khác, đây cũng là vấn đề lớn, cần đánh thức sự suy nghĩ của toàn xã hội.

  Tôi cho rằng “khai trừ” (mà chị TM mới đính chính là cảnh cáo) đảng vẫn còn là nhẹ. Phải phạt tù và bồi thường tiền thì mới đúng.

  Cả những người liên đới như hiệu trưởng cũng phải kỷ luật.

  Phải có xét xử để làm tiêu chuẩn cho mọi người tuân thủ theo.

  • TungDao says:

   Phạt cái ông tên gì đó:
   1/Nếu nhân danh luật sư : cho ra khỏi ngành.
   2/Nếu nhân danh đảng viên : cho ra khỏi đảng.
   3/Nếu nhân danh phụ huynh : cho ra khỏi phụ huynh.

 30. Hugoluu says:

  Thời phong kiến ông đồ nào cũng nhăm nhe cái roi tre để đánh học trò:

  • TungDao says:

   Trật.
   Cụ Đồ tập cho trẻ quỳ để, lớn lên không phải quỳ. Đó là dạy lễ.
   Biết quỳ mà không chịu quỳ. Đó là dạy văn.

   Cái lễ trong học đường là tôn sư, trọng đạo.
   Cái văn trong xã hội là biết chính, biết tà.

   Gộp lại Cụ Đồ là người dạy lễ.
   Gộp lại entry này, cụ Cua trộn văn trong lễ.

   • Hugoluu says:

    Nho giáo trọng lễ nghĩa hơn trọng văn(kiến thức) dẫn đến khoa học kỹ thuật thua Tây Phương , chỉ có người Nhật dung hoà được hai trường phái nên khoa học kỹ thuật phát triển nhưng vẫn giữ được lề nếp Á Đông.

    • TungDao says:

     Dạ, thưa cụ.
     Giấy, chữ viết, pháo và hùm bà lằng xí ngầu hiện đại ngoài tầu cộng, một nền văn hóa Nho (táo), Khổng (đại hán), … thì còn ai thua Tây, Mỹ?.
     Việt Nam thắng Tây, Mỹ từ gậy tầm vông đó sao?.

    • says:

     Người Phương Đông nhìn vào bên trong, trẽ con 5,6 tuổi được dạy Nhân Chi Sơ Tánh Bản Thiện (Tam Tự Kinh). Người Phương Tây nhìn ra bên ngoài, họ dạy trẽ con quan sát (This is the dog ), 7-8 tuổi đã được dạy phân biệt Fact và Opinion v.vv là nền tảng cho phát triển tư duy Khoa Học.

     Nhà văn Lâm Ngữ Đường nói nhìn con cá bơi trong hồ nước, người Trung Hoa nghĩ ngay làm sao nấu được món ăn ngon trong khi đó người Tây Phương quan sát, suy nghĩ làm sao con cá nổi được dưới nược, từ đó họ có Archimedes. Người Việt mình rất thực tế, mưu sâu kế hiểm thấy con chó chạy ngoài đường, càng lúc càng nhanh thì nghĩ ngay đến chuyện làm sao bắt ăn thịt, đem bán quán thịt chó, thấy con cá thì nghĩ ngay đến làm sao bắt được đem bán cho đại gia kiếm thêm thu nhập.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chim trời cá nước ai bắt được nấy ăn.

   • A. Phong says:

    Quỳ học ở đây có khi chỉ đơn giản là thiếu, hoặc không dùng bàn ghế. Nhìn cách ăn mặc của các học trò có vẻ là thuộc gia đình khá giả.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Trượt.
    Cụ đồ dạy chữ, dạy lễ…hLễ không chỉ là quỳ. Quỳ trong ảnh không mang tính lễ.

    • TungDao says:

     Khà, khà, …ý của cụ là tả “chân” của bức ảnh. Ý của TD là tả “bụng”.
     Tả “bụng” nhưng không có nghĩa từ bụng ta suy ra bụng người. 😁.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xưa, dạy chữ và học chữ ở nhà ông đồ là như thế ạ. Không có bàn, có ghế cho cả thày lẫn trò. Không có bàn thì phải..quỳ mà viết thôi. Đáng quan tâm là cái roi trong tay thầy đồ. Trò nào viết sai, viết xấu thì cái roi này sẽ …sửa.

 31. HỒ THƠM1 says:

  “TKO cảm nhận comment của bác Hahien thì có điểm thái quá, còn entry của bác Cua thì có phần bất cập với hiện trạng ở VN.”
  Quách xí muội muội TKO nói giống cái bụng của ngu huynh đó nha! Lâu ngày không gặp, “võ công” của muội tiến triển vượt bậc, chúc mừng! Chúc mừng! Ha ha ha…!!!

  Nói túm lại như ri: Bây giờ mà thầy cô còn phạt học trò bằng bạo lực như đánh đập…, bằng sỉ nhục như chưởi mắng, quỳ gối… thì thật lạc hậu và thiếu kiến thức sư phạm tối thiểu rồi.
  Cô giáo bắt phạt quỳ học sinh là sai về kỹ thuật giáo dục sư phạm, cần phải kiểm điểm kỷ luật nghiêm khắc, nhưng không thể lấy cái sai này để chế ngự cái sai khác trong một xã hội văn minh có kỷ cương rõ ràng, nên khi phụ huynh ép cô giáo quỳ trả đũa lại như trong trường hợp trên thì lại vừa vi phạm đạo đức ( nhất là ở các nước á đông) vừa vi phạm luật pháp, cần phải khởi tố để răn đe giáo dục. 😯
  Còn cụ Hiệu trưởng thì can tội…bỏ chạy, “thấy chết không cứu”, lại vừa vô trách nhiệm với cấp dưới, cũng thuộc dạng…”tư lệnh” của trường nhưng khi có việc khó thì “tư lệnh” lại làm…anh hùng núp mất. Loại này để lại trong môi trường giáo dục nếu không gây ô nhiễm thì cũng chẳng được tích sự gì!
  Còn các cụ trong Hội phụ huynh thì cho qua, không ý kiến vì Việt Nam anh hùng ta có hàng trăm Hội như Hội Thanh niên, Hội Phụ nữ, hội…hội…hội…to vật vả còn chẳng ăn nhằm gì nữa là Hội phụ huynh! May ra thành lập được…cái Mặt trận Lớp thì có thể giải quyết được 😛

  Lão Cua “Nghe tin phụ huynh phạt cô giáo quỳ bị khai trừ đảng, thì hơi ngạc nhiên.” còn tui thì lại sửng sốt…Thế ông đảng viên nào xấu xa thì lại thả ra cho quần chúng à? Thế có phải làm ô nhiễm môi trường quần chúng không? Quần chúng có “nhận” lại không?
  Theo tui, nên để lại trong Đảng mà giáo dục, mỗi ngày học thuộc một tờ báo Nhân Dân ( Tiếng nói của Đảng CSVN), học liên tiếp một tuần là sẽ hết làm điều xấu ngay!…( Đến ngày thứ bảy là trở về với… cát bụi rồi, còn đâu mà làm điều xấu nữa… Hi hi… 😛 )

  Nói gì thì nói, lão Cua hì hục viết chuyện… “Cô giáo quỳ” (chuyện không lớn) nhưng lão “phang” cái “tít” vĩ đại …”Nền giáo dục quỳ gối” (Chuyện rất lớn) thì đủ biết lão Cua lo cho việc “Khai dân trí – Chấn dân khí ” của Cụ Phan Châu Trinh như thế nào rồi! 😥

  • Thái A Trần says:

   Tôi nghĩ H.Thơm “phê bình” cái “tít” của TC hơi nặng. Nếu phân tích sâu về nền GD của VN hiện nay thì cái “tit” đó cũng không đến nỗi nào. Có thể TC sợ “nhạy cảm” nên chỉ bàn về sự việc cụ thể mà không dám “đi xa” hơn? Lấy cái “tit” để kích các còm sĩ…? Vì theo tôi nghĩ thì nền GD hiện nay về mục đích ”chính trị tư tưởng”cũng không khác trước kia là mấy. Đó là đào tạo con người công cụ, chỉ biết nghe lời, phục vụ cho mục đích chính trị. Nói cách khác là “chính trị hóa GD”.

   • HỒ THƠM1 says:

    Còm trên của HT không những không “phê bình” cái tít của lão Cua đâu bác Thái A Trần ạ mà còn khen lão í đấy. Ngược lại với bác, tui nghĩ lão Cua muốn “đi xa” hơn với cái tít lớn “Nền giáo dục quỳ gối” . Lão Cua đã dùng cái thùng to để đựng sự vật nhỏ ( Khác với …dùng “dao trâu mổ sẻ đấy nhé! 😛 ).
    Tui nghĩ Entry của lão Cua “ăn tiền” ở chỗ dùng cái “tít” đó đấy bác Thái A Trần! Nếu không, entry trên của lão Cua cũng như một cái “còm” dài mà thôi. Hi hi… 😛

    • Đất Sét says:

     Các cụ phán thế thôi, chưa chắc cụ Cua cố ý thâm như vậy. Không khéo chiều nay tựa bị đổi hoặc bài bị kéo, trăm sự do cụ HT1 😛 😛

    • HỒ THƠM1 says:

     Ừ thì cũng khen cho lão í mau chết chơi mà! 😛 😛

    • Thái A Trần says:

     Tôi không phải không đọc hết” com” của H.T, cũng hiểu gợi ý ”Chuyện rất lớn” trong ngoặc, nhưng thấy H.T cũng gợi ý xa quá, bạn đọc đa số thường chỉ đọc lướt qua, nên T.A cũng nhân thể nói toạc ra cho xong chuyện, để ai đó nếu có ”lướt” nhanh vướng vào cục đá mà ngoảnh lại một cái…

   • Hai Cù Nèo says:

    Lại chính trị hoá nữa rùi 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

  • TKO says:

   Yeah! Đúng là đại sư huynh của Quách xí muội muội!
   🙂

 32. Hoang Phuong says:

  -Có những cas con người phải tuân thủ mệnh lệnh bất kể lệnh đó đúng sai, thậm chí biết rằng thực hiện lệnh ta sẽ chết vẫn phải làm…Môi trường quân đội…Tuân thủ mệnh lệnh mù quáng dù tích cực hoặc tiêu cực không phải do GD mà do huấn luyện, hoặc cuồng tín khộng thể đánh đồng dù GD có bạo hành….
  -Những người đã trưởng thành vẫn cần một hệ thống pháp luật để điều chỉnh hành vi trong xã hội…Tại sao trong nhà trường không thể chấp nhận một hệ thống trừng phạt để điều chỉnh hành vi của Học sinh (Tôi chỉ đặt vấn đề chứ không phải tôi hoàn toàn đồng ý dùng bạo lực với HS)
  -Trừng phạt Hs phạm quy trong nhà trường có đồng nghĩa với tội ác…trong nhà trường?
  -Sự trưởng thành của những con người qua một hệ thống giáo dục có trừng phạt mang tính bạo hành như phạt quỳ, đét vào mông…có trở thành những con người bạo lực trong xã hội???
  -Cái gì cũng có hai mặt…tích cực hoặc tiêu cực tùy vào hoàn cảnh. Trong giáo dục không có công thức chung cho tất cả, mỗi cá thể HS là một nhân cách độc lập không em nào giống em nào cả…nhưng một lỗi vi phạm nào đó nó lại là cái chung cho một nhóm, phạt hay không phạt tùy vào mỗi GV trong hoàn cảnh thực tế đó, tùy vào bản lĩnh sư phạm của GV, & nhất là cái quyền bất khả xâm phạm của GV khi đang trong giờ dạy. Các HS bị phạt ngày hôm nay sẽ trở thành gì trong tương lai??? Xin đừng quyết đoán…
  -Tất cả những ý trên đều lý tưởng hóa GV trên bục giảng, nhưng nếu sự trừng phạt phục vụ cho một mục tiêu phản sư phạm như chỉ tiêu của phong trào thi đua, hay tệ hại hơn là để kéo HS về học thêm tại nhà mình thì ý của bác HM & bác HH là đúng…
  -Hãy xem xét vấn đề từ góc độ sư phạm để đánh giá GV, còn những cá nhân còn lại như PHHS như HT, không bàn, họ đã không xứng để phục vụ trong ngành GD

  • Hai Cù Nèo says:

   Nếu trừng phạt vì mục tiêu giúp học trò tốt hơn thì bác ok không?

 33. Ngủn Cuong says:

  Cụ Cua ơi, “sỉ nhục” mới đúng ạ.

 34. Thái A Trần says:

  Tôi làm nghề dạy học từ năm 1965 thế kỉ trước,nay nghỉ hưu lâu rồi. Nghe và nhìn thấy những cảnh gv xúc phạm và bạo hành hs nhất là với các học sính mẫu giáo, tôi không thể hiểu nổi! Từ những năm 60 thế kỉ trước, tôi nhớ Bộ GD đã quy định về kỷ luật đối với hs rất cụ thể, được in thành một quyển sách gửi xuống từng trường. Trong đó quy định không được dùng những hình phạt xúc phạm nhân phẩm, danh dự của hs. Tuyệt đối không được dùng hành vi thô bạo như chửi mắng, đánh đập học sinh. Trong lớp nếu hs mất trật tự chỉ gọi đứng lên nhắc nhở phê bình. Nếu mắc những lỗi nặng hơn như ăn cắp, chửi đánh nhau, sẽ đưa ra lớp phê bình kiểm điểm, nhẹ thì thầy chủ nhiệm lớp phê bình cảnh cáo trước lớp, nặng thì đưa ra hội đồng kỷ luật trường xét xử, nặng hơn thì cảnh cáo toàn trường, ghi học bạ và sổ liên lạc gia đình, nặng nữa như tái phạm nhiều lần không sửa thì đuổi học hẳn ( không đuổi thời gian ngắn tuần lễ, hay tháng). Bây giờ có luật GD tuy tôi chưa đọc nhưng chắc chắn sẽ cụ thể hơn nhiều. Thế mà hiện tượng đánh chửi hs vẫn sảy ra thường xuyên ở nhiều nơi. Điều này ngoài những gv có hành vi xúc phạm và bạo hành hs đó chịu kỉ luật thì Hiệu trưởng nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm liên đới, vì chứng tỏ rằng chính HT cũng chưa đọc luật GD và càng chưa hề nhắc nhở gv do mình phụ trách phải thực hiện nghiêm luật GD về việc dạy học và đối xử với hs. Cấp cao hơn nữa là Phòng GD huyện, Sở GD tỉnh, thậm chí cả Bộ GD nếu không nhắc nhở cấp dưới và các trường về thi hành luật GD thì cũng đều chịu trách nhiệm liên đới. Nếu từ trường tại địa phương để sảy ra chuyện vừa rồi, lên đến bộ đều không nhắc nhở điều này thì hiện nay vị Hiệu trưởng, đến các cấp chủ quản liên đới đều bị kỉ luật mới đúng.Cô giáo thì cho ra khỏi ngành, Hiệu trưởng thì bãi chức, làm gv thường, Trưởng phòng Gd, GĐsở cũng nên bãi chức, làm nhân viên, riêng Bộ Trưởng Nhạ nên từ chức. Nếu không CP cũng nên bãi nhiệm BT. Hãy làm nghiêm việc này để cho làm gương cho gv toàn ngành.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui từng bị gv khẽ vô tay những năm 60s thế kỷ trước, có thấy gv nào bị nhắc nhở đâu

   • TM says:

    ” Nếu mắc những lỗi nặng hơn như ăn cắp, chửi đánh nhau, sẽ đưa ra lớp phê bình kiểm điểm, nhẹ thì thầy chủ nhiệm lớp phê bình cảnh cáo trước lớp, nặng thì đưa ra hội đồng kỷ luật trường xét xử, nặng hơn thì cảnh cáo toàn trường, ghi học bạ và sổ liên lạc gia đình,…”

    Những năm 60s của bác Hai cũng không có thầy chủ nhiệm (miền Nam gọi là giáo sư hướng dẫn), phê và tự phê, không có sổ liên lạc gia đình, v.v.

    Hình như bác Hai sinh nhầm chế độ. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Có biết cách nào tránh bị sinh nhầm chế độ, xin cho biết với.

    • TM says:

     Ậy, người ta nói bắt đầu ở đâu không quan trọng, điều trọng là sau cùng mình đã đến đích.

     Bác Hai sinh trong chế độ nào không quan trọng, điều trọng là hiện tại bác Hai đã được sống trong đúng chế độ.

     🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Lại chính trị chính em nữa rùi. Chuyện sinh đẻ mà cũng quàng chế độ dzô 🙏

   • Thái A Trần says:

    Nếu vậy ở trường đó cả HT và GV cũng không thèm nghiên cứu quy định của Bộ. Tôi nhớ ở ngay khoa và trường SPtôi dạy học. Một học sinh lớp tôi chủ nhiệm đã ăn cắp đồ của bạn. Tôi thuyết phục được hs đó tự giác nhận lỗi, khi đưa ra hội đồng kỉ luật Khoa, cả hội đồng đề nghị kỷ luật đuổi học. Riêng tôi đề nghị chỉ cảnh cáo hs toàn khoa thôi. Tôi biện luận rằng: Do tôi thuyết phục và hứa với hs đó: Nếu em tự giác nhận lỗi sẽ kỉ luật nhẹ, bây giờ lại kỉ luật nặng như vậy thì hóa ra tôi “lừa người đẩy xuống giếng khơi”? Nếu mọi người đuổi học hs này tôi sẽ xin từ chức chủ nhiệm và nói rõ lý do…Mọi người bảo lỗi nặng vậy, không đuổi một năm thì đuổi một học kỳ. Bấy giờ tôi mới mở sách quy định của Bộ ra đọc cho mọi người về kỉ luật hs, không có quy định đuổi học ngắn hạn. Tất nhiên tôi còn nói nhiều về lòng nhân đạo, tình thương học trò, thông cảm với hoàn cảnh gđ học trò nữa để thuyết phục mọi người… Mọi người mới chịu nghe mức kỉ luật của tôi. (Thực ra lúc đó tôi mới nhận ra rằng từ CN Khoa, Bí Thư chi Bộ, CB công đoàn, Bí thư Đoàn trong “Hội đồng kỉ luật”, các vị chưa từng đọc quy định của Bộ. Quyển ấy tôi tìm ra ở chính thư viện của Khoa, mang về tôi còn phải rọc một số tờ còn sót chưa xén)
    Có thể hiện trạng hành hạ hs sảy ra khá phổ biến hiện nay, cũng do ngành GD chắc chưa hề truyền đạt luật GD đến các trường cũng nên? Ở nước mình vẫn sảy ra nhiều chuyện “đánh trống bỏ dùi” như vậy. LĐ sinh ra chủ yếu để đi họp và nhận PB hoặc liên hoan và nâng bậc, nhận các danh hiệu , huân huy chương, thành tích, và các thứ quyền lợi …không bao giờ nhận trách nhiệm hay lỗi về mình. Vì vậy mới tranh nhau LĐ ghê gớm như ta thấy!

    • TungDao says:

     TD không dám bắt lỗi chính tả nhưng cho rằng : không phải “sảy ra ” mà “xảy ra” ở các ý của còm trên.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh T.A.T
     Anh nói : Tôi làm nghề dạy học từ năm 1965 thế kỉ trước,nay nghỉ hưu lâu rồi. Nghe và nhìn thấy những cảnh gv xúc phạm và bạo hành hs nhất là với các học sính mẫu giáo, tôi không thể hiểu nổi!

     Theo đó, anh sinh ra vào khoảng 194x và được đào tạo sư phạm vào khoảng 196x
     Thế mà: Anh không thể hiểu nổi?
     Và viết: kỉ, sảy, GV chủ nhiệm, bí thư, cán bộ công đoàn…

     Đọc văn Anh viết, quả thật cũng không hiểu nổi….luôn.!

    • Đất Sét says:

     Tôi nhớ ở ngay khoa và trường SPtôi dạy học,

     khi đưa ra hội đồng kỉ luật Khoa

     lúc đó tôi mới nhận ra rằng từ CN Khoa (CN:chủ nhiệm – ĐS)

     Viết như bác Thái A Trần, tức là bác dạy Trung học, Cao đẳng hoặc Đại học sư phạm, đồng nghĩa nhân vật chính là sinh viên, không phải học sinh phổ thông. Như vậy, cần đọc Luật hình…..sự chứ bác đi đọc quy định của Bộ G. Dục là trật rùi 😀 😀

    • Mike says:

     Bác Tuan ko hiểu chỗ nào tôi giải thích hộ?

     “kỉ” thay vì kỷ ư? Chuyện nhỏ, khi nó không thay đổi cách đọc và ý nghĩa thì i và y vẫn có nhiều người thích đổi.

     “sảy” thay và “xảy” ư? Anh Cua vĩ đại của Hang ta đi khắp năm châu vẫn sai vụ này đấy. Ảnh viết “bán xỉ” thay vì “bán sỉ”. Hoặc ngay trong bài này là “xỉ nhục” thay vì “sỉ nhục”.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike, Anh đọc kỹ thì biết tui không hiểu chỗ nào ngay.
     Vì phân tích thẳng ra thì dễ dẫn đến chuyện vi phạm lỗi tấn công cá nhân

    • Hai Cù Nèo says:

     Hoan hô anh Tuan_Freeter. Quá hay 👍👍👍👍👍👍👍

 35. Hai Cù Nèo says:

  Việc kỷ luật ông T có cái gì đó hay hay 🤔

  • TM says:

   VNExpress đưa tin phụ huynh Thuận bị cảnh cáo chứ đâu có bị khai trừ?

   https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nam-phu-huynh-vu-co-giao-quy-xin-loi-bi-de-nghi-canh-cao-3720765.html

   • Thái A Trần says:

    Theo Luật hình sự thì tay luật sư này chí ít cũng bị “cảnh cáo và phạt tiền 10 triệu đồng”. Hắn chỉ bị cảnh cáo ở chi bộ thì có ngĩa lí gì Đúng là ”luật” thời cổ của PK TQ ” Hình phạt không đến quan đại phu…(Hình bất thướng đại phu, Lễ bất há thứ dân)
    Điều 155: Tội làm nhục người khác. Khoản 1) Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng – 30.000.000 đồng, hoặc phạt không giam giữ đến 3 năm….

 36. Hai Cù Nèo says:

  Bác nào am hiểu luật gd cho biết trong đó có điều nào cấm thầy cô giáo bắt hs quỳ ko. Nếu có thì cô phạm luật cứ chiếu theo luật mà làm. Phụ huynh bắt ép cô quỳ là vi phạm điều luật hình sự làm nhục người khác. Phải phạt.

 37. Cốt Thép Rỉ says:

  Việc nhỏ mà, nếu như biết cách giải quyết.

  Phụ huynh ép cô giáo quỳ, thì cô giáo không quỳ. Cô giáo nói : Tôi có lỗi với học sinh khi bắt học sinh quỳ, vậy tôi sẽ xin lỗi học sinh. Nếu có sự chứng kiến của phụ huynh và ban giám hiệu thì càng tốt…….

  Tiếc rằng, thực tế không xảy ra tình huống trên, mà cô giáo lại quỳ gối dưới áp lực của ông THUẬN

  Khi báo chí phát hiện và lên án ông THUẬN, thì hay nhất là ngay lập tức ông THUẬN phài xin lỗi cô giáo. Đặc biệt ông THUẬN phải xin lỗi cô giáo trước mặt học sinh và ban giám hiệu….

  Tiếc rằng ông Thuận không xử lý như vậy để phải bị khai trừ đảng, đồng nghĩa với mất cơ hội hành nghề luật sư. Tạo điều kiện cho cụ HM có bài viết rất ….. ĐAO TO BÚA LỚN…..

  Sự việc đã xảy ra rồi, mong rằng cô giáo và ông Thuận đọc cmt này và dẫu muộn còn hơn không : cô giáo thành tâm xin lỗi học sinh, ông Thuận thành tâm xin lỗi cô giáo …. mọi người tha lỗi cho nhau… dư luận hết râm ran, tòa án cũng không phải xử…. Cụ HM lại có hứng khởi viết bài ca ngợi VN ….

 38. Cốt Thép Rỉ says:

  Việc nhỏ mà, nếu như biết cách giải quyết.

  Phụ huynh ép cô giáo quỳ, thì cô giáo không quỳ. Cô giáo nói : Tôi có lỗi với học sinh khi bắt học sinh quỳ, vậy tôi sẽ xin lỗi học sinh. Nếu có sự chứng kiến của phụ huynh và ban giám hiệu thì càng tốt…….

  Tiếc rằng, thực tế không xảy ra tình huống trên, mà cô giáo lại quỳ gối dưới áp lực của ông THUẬN

  Khi báo chí phát hiện và lên án ông THUẬN, thì hay nhất là ngay lập tức ông THUẬN phài xin lỗi cô giáo. Đặc biệt ông THUẬN phải xin lỗi cô giáo trước mặt học sinh và ban giám hiệu….

  Tiếc rằng ông Thuận không xử lý như vậy để phải bị khai trừ đảng, đồng nghĩa với mất cơ hội hành nghề luật sư. Tạo điều kiện cho cụ HM có bài viết rất ….. ĐAO TO BÚA LỚN…..

  Sự việc đã xảy ra rồi, mong rằng cô giáo và ông Thuận đọc cmt này và dẫu muộn còn hơn không : cô giáo thành tâm xin lỗi học sinh, ông Thuận thành tâm xin lỗi cô giáo …. mọi người tha lỗi cho nhau… dư luận hết râm ran, tòa án cũng không phải xử…. Cụ HM lại có hứng khởi viết bài ca ngợi VN ….

 39. VA says:

  Anh Cua lý giải tại sao Hàn Quốc thời Pak cho phép đánh đòn học sinh tại lớp mà nay cái thế hệ bị ăn đòn thời ấy lại đang làm nên kỳ tích xứ Hàn ?!

  • hahien says:

   Thế hệ bị ăn đòn ấy cũng gồm những người đã đứng lên lật đổ chế độ độc tài quân sự là đồ đệ của Pak ở Hàn Quốc

   Chủ Hang cũng đã thừa nhận “Ở giữa thế kỷ trước…từng bị quỳ ngoài sân dưới trời nắng, hai tay khoanh, gối để trên sàn nóng, cứ thế hàng tiếng, bởi một lỗi đi học muộn và trốn vào lớp mà không xin phép khi thày quay lên bảng viết gì đó”. Thế mà bây giờ đã trở thành một Chủ của Hang Cua danh tiếng lẫy lừng.

   Đó có thể coi là một hiệu ứng ngược và chỉ xảy ra ở những con người dũng cảm. Mà người dũng cảm thì ở thời nào cũng có.

  • A. Phong says:

   Khốn khổ thân tôi thời tiểu học vì cái tội bẩm sinh là viết tay trái. Những tưởng chuyện thế kỷ trước đã qua. Ai ngờ tới giờ vẫn còn nhiều người bị phạt vì tội đứng vào lề trái.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ngáo lề phải chê lề trái. Ngáo lề trái chê lề phải. Vậy đó bác

    • A. Phong says:

     Ngáo lề trái có thể chê ngáo lề phải. Nhưng ngáo lề phải thì bỏ tù ngáo lề trái.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nếu ngáo lề trái có quyền, chắc cũng y chang bác nhể

   • VA says:

    😀 Để ý thấy lão AP ít mồm nhưng đáo để ra phết, hi hi. Thực tế thì cả 2 lề khi phạm luật đều bị phạt.
    Có lần tôi đã nói về sự thật pháp lý và sự thật nhiều người biết.
    Khi buộc tội ai đó mà không dựa vào sự thật pháp lý thì nguy cơ ăn đòn trừng phạt rất cao, kể cả ở Mỹ.
    AP chắc cũng biết là đảng viên CS ở Mỹ KHÔNG được tham gia chính quyền !! họ thậm chí còn ko được coi là lề trái
    Không có công bằng cho tất cả đâu.

    • A. Phong says:

     Lão AP chỉ có một cái mồm 🙂 , hi hi.

     Thống kê ứng cử tổng thống của Đảng Cộng Sản Mỹ (CPUSA)

     Year President Vice President Votes Percent Name
     1924 William Z. Foster Benjamin Gitlow 38,669 0.13% Workers Party of America
     1928 William Z. Foster Benjamin Gitlow 48,551 0.13% Workers (Communist) Party of America
     1932 William Z. Foster James W. Ford 103,307 0.26% Communist Party USA
     1936 Earl Browder James W. Ford 79,315 0.17%
     1940 Earl Browder James W. Ford 48,557 0.10%
     1948 No candidate, endorsed Henry Wallace No candidate, endorsed Glen H. Taylor N/A
     1952 No candidate, endorsed Vincent Hallinan No candidate, endorsed Charlotta Bass
     1968 Charlene Mitchell Michael Zagarell 1,077 0.00%
     1972 Gus Hall Jarvis Tyner 25,597 0.03%
     1976 Gus Hall Jarvis Tyner 58,709 0.07%
     1980 Gus Hall Angela Davis 44,933 0.05%
     1984 Gus Hall Angela Davis 36,386 0.04%

     Nguon: https://en.wikipedia.org/wiki/Communist_Party_USA

     Có điều thú vị là nhật báo Morgen Freiheit của Đảng Cộng Sản Mỹ dùng tiếng Do Thái lưu vong (Yiddish), thay vì tiếng Anh.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cái thế hệ ăn đòn ngày xưa cũng đang còm trong hang đấy ạ

 40. TM says:

  Câu chuyện quỳ gối – tập 2:

  – Hiệu trưởng bỏ đi trong khi phụ huynh làm mưa làm gió tại trường: hiệu trưởng bị phát quỳ 40 phút.
  – Hội phu huynh có mặt tại hiện trường mà để phụ huynh hành động trài tôn ti, trái pháp luật: quỳ 40 phút
  – Chi bộ họp kỷ luật phụ huynh đảng viên trong khi việc này là một vụ việc dân sự & hình sụ: toàn thể chi bộ quỳ 40 phút.

  Sẽ viết suy nghĩ nghiêm túc hơn trong ngày.

  • Hai Cù Nèo says:

   Không viết suy nghĩ nghiêm túc hơn trong ngày: quỳ 40p trên gai … sầu riêng

 41. Đất Sét says:

  https://thanhnien.vn/giao-duc/19-bang-o-my-cho-phep-phat-roi-hoc-sinh-625797.html

  Tôi đang tìm link gốc của bài báo này, nếu nó chính xác, cần phải……đánh roi kha khá viên chức giáo dục ở 19 tiểu bang Mỹ!

 42. TKO says:

  THẤT BẠI TOÀN DIỆN

  – Bắt học sinh quỳ mà không hề có lòng thương xót là phản giáo dục.
  – Bắt cô giáo quỳ mà không biết đó là phạm pháp là ngu dốt và vô luân.
  – Học sinh quỳ là cách trẻ em chấp nhận hình phạt khi phạm lỗi.
  – Cô giáo quỳ là thái độ khiếp nhược của một dân tộc quen thói nô lệ.
  – Hiệu trưởng để điều đó xảy ra trong trường mình là HT kém đức kém tài.
  – Hội phụ huynh để phụ huynh làm điều đó trước mặt mình là HPH vô dụng.
  – Bộ Giáo Dục để điều đó xảy ra trong nước mình là BGD thất bại.
  – Những người trí thức đọc những tin như vậy mà không biết phẫn nộ là những kẻ khiếp nhược mang dòng máu nô lệ trong người.

  Tác giả HMH

 43. hahien says:

  Thế là kẻ phụ huynh nọ gây áp lực khiến cho cô giáo dạy con y đã bị khai trừ đảng. Một không khí hả hê chắc đang bao trùm cộng đồng mạng. Chiến thắng cuối cùng đã thuộc về cô giáo ấy, kẻ thủ phạm đã trở thành nạn nhân một cách ngoạn mục. Chiến thắng ấy cũng thuộc về đông đảo dư luận nhân danh một nền đạo đức “tôn sư trọng đạo”. Chiến thắng ấy thuộc về Bộ Giáo dục đã lên tiếng kịp thời bảo vệ danh dự cho các nhà giáo. Chiến thắng ấy cũng thuộc về Hội liên hiệp Phụ nữ khi cán bộ Hội đã mạnh mẽ lên án kẻ dám xúc phạm phụ nữ vào đúng dịp 8/3!

  Chỉ có những đứa trẻ bị cô giáo bắt phải quỳ, dù chính chúng có lỗi hay chỉ là bị vạ lây từ lỗi của bạn học cùng lớp, là thua, thua một cách thảm hại! Không ai lên tiếng bênh vực chúng, kể cả Hội bảo vệ Quyền Trẻ em cũng không thèm lên tiếng. Đã thế rất nhiều ý kiến của các bậc phụ huynh tự cho là đã “thành người” còn cho rằng việc phạt cái bọn trẻ con phải quỳ là bình thường, rằng ngày xưa chúng tôi cũng thế nên hôm nay mới “thành người” được! Và từ nay trở đi, các thầy cô giáo có thể yên tâm nhục mạ học sinh như thế này vì đã có tiền lệ được dư luận và các cơ quan chủ quản và đoàn thể ủng hộ?

  Xin thưa, các quý vị đã từng bị cha mẹ hay thầy cô đánh đập, sỉ nhục mà vẫn “thành người” thế nào thì người viết những dòng này không thể kiểm chứng được nên không dám có ý kiến.  Chỉ có điều các quý vị, và cả tui nữa, đều là sản phẩm của một thời đại được sách vở tung hô là “thời đại rực rỡ nhất của dân tộc”!  Than ôi! Cái thời đại ấy có gì hay khi giữa người với người thỉ thấy toàn bạo lực đúng như ý kiến của bác Krok!

  Nhưng hãy chịu khó nhìn ra bên ngoài để thấy sự “thành người” cũng có những cấp độ khác nhau ở những địa danh khác nhau trên thế giới và cũng để thấy dân tộc ta đang ở đâu trên cái bản đồ cấp độ ấy!

  Riêng tui rất tâm đắc với ý kiến của Chủ Hang rằng phần “con” lớn hơn hay phần “người” lớn hơn trong từng cá nhân hoàn toàn phụ thuộc vào tuổi thơ của họ được sống trong môi trường thương yêu hay bạo lực.

  Xin cám ơn tác giả về bài viết tuyệt vời này!

  • TM says:

   Còm hay! cảm ơn bác hahien.

   • TKO says:

    Với một chút e ngại bác Cua và bác Hahien phiền lòng, chứ TKO cảm nhận comment của bác Hahien thì có điểm thái quá, còn entry của bác Cua thì có phần bất cập với hiện trạng ở VN.

    • hahien says:

     Bác không phải e ngại gì cả. Hang Cua vốn là nơi khuyến khích tranh biện văn minh và sòng phẳng

    • TKO says:

     TKO không biết/không thích tranh biện, chỉ là TKO nêu lên cảm nhận cá nhân thôi ạ.

  • hahien says:

   Vì gõ thiếu 2 từ trong câu đầu tiên nên xin bổ sung:

   “Thế là kẻ phụ huynh nọ gây áp lực khiến cho cô giáo dạy con y PHẢI QUỲ đã bị khai trừ đảng…”

  • Aubergine says:

   Cảm ơn Hà Hiền đã cho một còm xuất sắc.

 44. VA says:

  Anh Cua viết rất hay, kết luận cũng chuẩn luôn. Tài thế !
  Bây giờ VA tôi mới hiểu, tại sao lính Mỹ lại gây nên những vụ thảm sát kiểu như ở Mỹ Lai và ném bom hủy diệt Thủ đô của đối phương.
  Đơn giản là vì từ lúc ngồi trên ghế nhà trường, học sinh Mỹ đã có nguy cơ là nạn nhân của những vụ tàn sát bằng súng đạn như phim Hollywood.
  Một đứa trẻ bị bạo hành hay chứng kiến cảnh bạo hành, lớn lên sẽ có nguy cơ trở thành những kẻ sát nhân máu lạnh.
  Phản đối bạo hành trẻ em !!
  Ân hận quá hôm qua vừa quật thằng út 1 roi vì tội dùng laptop quá thời gian qui định, may mà nó chưa đọc anh Cua, ko thì hôm nay bố nó đi đếm kiến rồi 😀

 45. Hugoluu says:

  Vừa rồi về VN ,tôi có ngồi chơi nói chuyên vói một cô giáo có hơn 20 năm đứng lớp cô tâm sự ,bây giờ cô rất sợ học sinh và phụ huynh ,nên chỉ dậy có chừng mực ,không dám quát mắng học sinh.
  Cô chia sẻ :
  Phụ huynh thế hệ 7x trở về trước rất hoan nghênh với thầy cô nghiêm khắc với học trò,ngược lại phụ huynh thế hệ 8x trở lại đây thường không đồng tình với sự nghiêm khắc của thầy cô với con cái họ ,với những phụ huynh này con cái họ là số 1,là báu vật, dạy dỗ những đứa trẻ này chẳng khác nào dạy dỗ các thái tử ,công chúa.
  Tôi cũng không đồng ý với việc xúc phạm đến thân thể ,nhân phẩm HS ,nhưng với học sinh cần có có biện pháp sử phạt khi chúng mắc lỗi như tưới cây,lau bảng ,chạy quanh sân trường….

  • VA says:

   Tôi nhớ hồi lớp 6 gì đấy, đứa nào lơ đễnh, nói chuyện phiếm là thầy ném phấn vào mặt, đau ra phết, xong còn bắt phải đi nhặt phấn đưa lại cho thầy 😀

   • Hugoluu says:

    Tôi còn nhớ hồi vỡ lòng bị cô giáo (là bà chị họ) tát cho lệch mặt vì tội nói chuyện trong lớp ,giờ về chơi chị bị tai biến nhẹ ,nhắc lại chuyện xưa ,chị chẳng nhớ nữa hu hu 😦

 46. VVX says:

  Hay lắm Anh Cua.
  Suy gẫm theo chiều sâu của bài anh Cua viết mới thấy ra nhiều vấn đề. Ý thức của người dân Việt chưa vượt qua được ngưỡng của những điều tưởng như rất đơn giản ở XH tây phương thì mong gì ở những thay đổi ở tầm vĩ mô.
  Vì không sống ở VN nên thật lòng hỏi các bác ở trong nước. Có bao nhiêu phần trăm dân số có quan điểm, hay suy nghĩ như anh Cua? Cảm ơn.

  • Hugoluu says:

   Bài này bác Cua viết với cái nhìn Tây hoá quá !
   Ở Âu Mỹ nền giáo dục học đường nhà trường và gia đình ăn giơ với nhau ,họ dạy trẻ con trung thực ,thật thà từ bé .
   Ở VN nhà trường dạy trẻ con 5 điều bác Hồ dạy ,về nhà bố mệ dạy con ra ngoài phải biết nói dối và không ít lần nười lớn thực hiện trươc sự chứng kiến của con trẻ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cũng có người ở xã hội Tây phương không hiểu nổi những điều đơn giản của xã hội Đông phương. Nên cũng chẳng mong gì có sự thay đổi ngay cả mức siêu vi mô, nói gì vĩ mô. 🙏🙏🙏🙏🙏

 47. krok says:

  Cụ Cua viết bài này với góc nhìn hoàn toàn bất ngờ với tôi, nhưng mà đúng và hay.
  Cô giáo sai rõ, phụ huynh sai, hiệu trưởng cũng sai luôn. Thời đại rực rỡ nhất của dân tộc ta hay gì, người với người toàn bạo lực😡😡😡.

  • Hai Cù Nèo says:

   Quỳ gối mà bác gọi bạo lực à? Đâu có ai bị thương tích gì. Nếu có chắc là siêu bạo lực. Có chết người là siêu siêu bạo lực. Chết nhiều là quá trời bạo lực 🙏🙏🙏🙏🙏🙏

 48. Dove says:

  Gớm!

  Nói cho mà biết, ở Mỹ còn có nền giáo dục mà giáo viên được phép dùng súng để bảo vệ mình.

 49. Hoàng cương says:

  Tôi rất buồn vì là thái độ của cha mẹ học sinh quá nhút nhác … rồi vụ này như giọt nước làm tràn ly .

  Các phụ huynh chỉ biết cách tẩm bổcho thể xác con em mình to lên , dạy rỗ chúng bằng đe nẹt dọa dẫm ,hoặc bằng những câu chỉ bảo của thánh nhân “Đắc nhân tâm ” ..

  Họp phụ huynh hàng năm ,thái độ phụ huynh biến mình thành tội phạm ..vân vân dạ dạ quà biếu ,dùng tiền khỏa lấp sợ hãi …Chẳng ra thể thống gì .

 50. LiemĐoan says:

  Entry mới của Tổng Cua đầy tính thời sự , sẽ có nhiều ý kiến trái chiều tùy góc nhìn …

  Tuy nhiên kết luận có vẽ hơi khiên cưỡng :
  ” Dùng quyền lực bắt người khác nghe theo một cách mù quáng có gốc gác từ bạo hành học đường và gia đình. Lớn lên họ dễ bắt người khác tuân lệnh mà không cần biết sai đúng ra sao khi có quyền thế. Sự băng hoại của xã hội bắt đầu từ đó.”

  Mời các bác nhìn về một nước khác :
  https://canadainfo.net/?p=4984

 51. Hoàng cương says:

  Phản đối dùng vũ lực với học sinh

  • Hai Cù Nèo says:

   Phản đối. Ko nên đánh hs dù bằng một cành hoa

   • Hoàng cương says:

    Thưa Anh 2 . Túi có hai con ,các cháu học đến trường nào tui đều nằm trong “Ban Hội Cha Mẹ Học Sinh ” ..Nói tóm lại tui đi tới đâu cũng “có chuyện” ,con tui khuyên tui “Bà phát biểu ít thôi ,nghe ba ” …
    Thì Hang Cua biết rồi đấy,tui đâu hiếu chiến, mà cũng bị mang tiếng …
    Mỗi lần đi họp xét kỷ luật học sinh (nhiều lần tái phạm ) ,là tui như người ốm vậy .

%d bloggers like this: