Nhân chuyện Stephen Hawking, nghĩ về người khuyết tật

Stephen Hawking. Ảnh: Washington Post.

Nhà vật lý Stephen Hawking vừa qua đời, hưởng thọ 76 tuổi mà bác sỹ từng chuẩn đoán chỉ sống được 2 năm sau khi bị mắc bệnh thần kinh vận động lúc ông 21 tuổi.

Một người ngồi trên xe lăn, giọng nói bị méo phải cần đến máy tính trợ giúp nhưng Stephen Hawking lại nổi tiếng với công trình đột phá về lỗ đen và thuyết tương đối tổng quát, đồng thời là tác giả của một số cuốn sách nổi tiếng. A Brief History of Time (Lược Sử Thời Gian) là cuốn sách của ông bán chạy nhất trong mấy năm liền.

Ông được vào danh sách một trong 25 nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử Anh quốc, đứng cạnh những tên tuổi lớn như Richard Darwin, Isaac Newton, Alexander Fleming hay Alan Turing.

Trên thế giới ông được ví ngang Albert Einstein, James Watson hay Steve Jobs của thế giới đương đại. Với thông tin tràn ngập internet nhưng cái tên Stephen Hawking vẫn được tìm nhiều nhất so với các ngôi sao điện ảnh, ca sỹ, thể thao, thuộc giới showbiz vốn dễ nổi, dễ tàn.

Chuyện về nhà khoa học đã có hàng triệu bài báo viết, hàng ngàn cuốn sách, và tên tuổi của ông là giấc mơ của giới trẻ yêu khoa học và khám phá.

Ngoài đam mê về vật lý, môi trường nhân bản, không kỳ thị người khuyết tật, đã giúp cho tài năng của Stephen Hawking đơm hoa kết trái, đóng góp cho nhân loại đáng kính nể.

Nước Anh nổi tiếng có ông David Blunkett mù bẩm sinh nhưng không ngăn ông lên tới chức bộ trưởng bộ Giáo dục thời Thủ tướng Tony Blair.

“Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng” có nghĩa là bình đẳng về cơ hội. Nam cũng như nữ, giầu cũng như nghèo, khuyết tật hay không, cần được sống trong một xã hội mà ai cũng có cơ hội ngang nhau.

Đường đi, cầu thang, vỉa hè nơi công cộng có lối riêng cho người ngồi xe lăn, thang máy, đèn tín hiệu qua đường có chỉ dẫn cho người khiếm thị, tivi có ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính, đó gọi là những thứ căn bản tạo nên cơ hội.

Một em bé bị tự kỷ mà không trường lớp nào nhận vì sợ thành tích giảng dạy của thầy cô bị ảnh hưởng thì khó nói đến cơ hội bình đẳng.

Ngoài chuyện đạo đức nghề giáo thì các nhà làm chính sách cũng phải đầu tư thêm cho giáo dục đặc biệt. Lớp học có các em khuyết tật cần đầu tư nhiều hơn, thời gian của thầy cô dành cho giáo dục đặc biệt cũng phải tính bằng sự nghiệp tiến thân, bằng tiền, bằng sự thừa nhận của xã hội, mới mong học sinh khuyết tật có cơ hội ngang nhau.

Ở Hoa Kỳ, đầu tư cho một học sinh bình thường khoảng 20 ngàn đô/năm thì học sinh đặc biệt là 60 ngàn/năm. Kêu gọi suông về yêu thương là chưa đủ.

Năm ngoái, người viết bài này từng tham gia giảng dạy về truyền thông cho người khuyết tật. Tôi thực sự khâm phục nghị lực và trí thông minh của họ. Một người ngồi trên xe lăn tự tin góp ý các chính sách về minh bạch thông tin, một thanh niên khiếm thị dùng smartphone quay clip và phỏng vấn.

Học viên người khuyết tật học về phim ảnh. Ảnh: Hiệu Minh

Mới đây thôi, anh Christopher Đinh và tôi đã giúp giảng dạy kỹ năng chụp ảnh, quay phim, cho 20 người khuyết tật từ vận động tới nghe nhìn.

Suốt 6 ngày Chủ Nhật trong gần hai tháng, phí cho giảng viên được tài trợ của Sứ quán Mỹ chúng tôi tặng luôn lớp học, đội tình nguyện viên tham gia nhiệt tình, lớp học đã trải qua những thử thách không nhỏ.

Nhiều bạn lần đầu hiểu thế nào là bố cục bức ảnh, đâu là điểm vàng, thế nào là “trung – cận – toàn (trung cảnh, cận cảnh, toàn cảnh)”, kịch bản phim, làm thế nào để biên tập ảnh, lên kế hoạch dựng clip, kể cả kịch bản phân cảnh, dùng hỉnh ảnh, tiếng động, nhạc, ghép ra sao cho một câu chuyện thành clip có đầu có đuôi chứ không phải giơ máy lên và cúng phây.

Dù dạy khá nhiệt tình và chu đáo, học viên cố gắng hết mình, nhưng có lẽ ai cũng thấy khó mà làm một đoạn clip thành công. Nhìn không thấy, nghe không được, đi lại khó khăn, tay không đủ ngón, sao có thể cầm máy, nói chi chuyện lồng nhạc.

Lớp học cũng kết thúc. Hẹn 2 tháng gặp lại sau khi giao bài tập cho 4 nhóm làm 4 clip do họ tự chọn. Không khỏi nghi ngờ về kết quả cuối cùng dù chúng tôi hy vọng các bạn của lớp tự nuôi sống bản thân như làm đảm đương hậu kỳ cho phim ảnh rất thích hợp với người khuyết tật khó vận động.

Chủ Nhật (11-3) vừa rồi tại trụ sở UN trên đường Kim Mã (Hà Nội), Dự án “Lăng kính về quyền của người khuyết tật” đã tổ chức chiếu phim do lớp học trên thực hiện. Khán phòng kín chỗ ngồi, hầu hết là người khuyết tật và người thân tới động viên cùng bà tham tán văn hóa của Sứ quán Mỹ và một số tổ chức khác.

Tổng kết chiếu phim tại UN Hà Nội. Ảnh: HM

Thời đại thông tin câu views có 3 chữ S (Sốc, Sến, Sex) thì 4 clip đều có, mang lại nụ cười, lấy đi nước mắt của người xem, có cả tình yêu cảm động.

Clip “Người nông dân gù” nói về một người khuyết tật ngoại thành Hà Nội bị bỏ rơi, bị xa lanh, nhưng lại vượt khó là chuyện có thật, rất cảm động, gia đình hạnh phúc, đoạt giải nhất.

Clip “You believe you can you can – Bạn tin làm được thì bạn sẽ làm được”, đoạn phim về cô bé khuyết tật tìm lại đời mình qua bức ảnh, từng xấu hổ về đôi chân khuyết tật không dám cùng lớp chụp ảnh kỷ niệm. Nay xem album không thấy mình và rút ra bài học giá như mình tự tin.

Hai clip còn lại cũng ấn tượng. Nhiều đoạn phim xem xong nếu không ai nói thì chả ai nghĩ do các bạn khiếm thính, khiếm thị, chân tay khuyết tật, vừa là đạo diễn, vừa quay phim kiêm diễn viên, một việc mà ngay cả những người bình thường cũng khó làm được.

Hôm tổng kết lớp tôi tâm sự, các bạn học được đôi chút về phim ảnh, nhưng tôi học rất nhiều về cuộc sống từ các bạn. Dù dễ tổn thương nhưng các bạn mạnh mẽ và tự tin, gốc của thành công.

Tin Stephen Hawking qua đời, một người khuyết tật, chợt nghĩ về số phận bao người mà trời không cho như ý muốn. Entry trước có nhắc đến chuyện “Dụng nhân như dụng mộc”, trong trời đất không có vật gì là vật bỏ chỉ vì ta không biết dùng mà thôi.

Nếu có cơ hội công bằng – trách nhiệm của nhà nước, người đời đừng nhìn họ bằng con mắt kẻ cả – đạo đức xã hội và chung tay tình nguyện, người khuyết tật tự tin với giá trị riêng của mình – tự thân vận động, thì rất có thể đất nước ta có một David Blunkett bộ trưởng hay một bác học Hawking tầm nhân loại ngồi trên xe lăn khác.

Bài và ảnh: Hiệu Minh

Vì lý do bản quyền và riêng tư, chỉ có clip này được đưa lên Youtube. Các bạn thử đoán xem các nhân vật thuộc dạng khuyết tật nào để hiểu giá trị của clip.

123 Responses to Nhân chuyện Stephen Hawking, nghĩ về người khuyết tật

 1. TranVan says:

  Hai người khuyết tật , không biết nói và không hiểu tiếng địa phương

  Cũng may, nay có Google trợ giúp để phiên dịch vài câu cần thiết

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Trên Soha có tin: “hôm nay cơ quan điều tra vẫn đang mời ông Vĩnh lên làm việc theo đúng quy định”. Với một người mang hàm trung tướng mà lại Mời lên làm việc những 3 ngày là có Vấn đề to rồi.
  Như Phong trước Tết có “rau dưa với tướng Phan Văn Vĩnh”, nay không biết có “phở bò Nam Định” với tướng này không?

 3. TC Bình says:

  Bài tôi viết trên fb:

  THẰNG HIỀN.

  Năm 1967, ba tôi làm cho hãng RMK-BRJ nên cả nhà tôi dọn lên ở khu Phúc Hải, Biên Hòa.

  Chỗ nhà tôi ở là một khu nhà cho thuê. Mấy gia đình đi chung một lối đi vào khu đất rộng có dãy nhà cho thuê của cụ Trùm Tòng. Khu này vốn là một giáo họ của giáo xứ Phúc Hải nên hầu hết là người Công Giáo di cư. Anh chị Tiến ở trong dãy nhà trọ ấy.

  Thằng Hiền là con anh chị Tiến. Anh chị Tiến cũng xấp xỉ tuổi anh cả tôi nên anh em chúng tôi gọi là anh chị. Lúc ấy tôi mới 10 tuổi, chỉ hơn thằng Hiền 3 tuổi, thậm chí cô em út tôi còn thua thằng Hiền 1 tuổi nhưng vẫn được nó coi vào hàng cô chú.

  Anh Tiến là Trung sĩ truyền tin làm ở Quân đoàn III, ngay gần nhà. Anh Tiến giỏi giang, chăm chỉ và hiền lành. Tôi nhớ anh lấy linh kiện cũ về ráp 1 chiếc radio ngay trên bức tường gỗ ngoài phòng khách. Từ loa, nút chỉnh đài, nút chỉnh âm lượng, các linh kiện điện tử đều nằm phơi ra trên tường, nhìn rất lạ và đẹp mắt.

  Chị Tiến cũng hiền lành tử tế nhưng vô lo và hay chuyện. Tôi nhớ mãi có lần chị đi chợ về rồi qua nhà tôi tám chuyện, lúc về thì chó hay mèo gì tha mất miếng thịt nhưng chị vẫn vui vẻ như không, lon ton đi mua miếng khác. Má tôi, vốn vẫn coi anh chị như con nên có lần bảo, sao chị không chẻ rau thuê cho người ta kiếm tiền tiêu vặt, các cháu ngày càng lớn…. Má tôi nói thế vì thấy chị lúc rảnh vẫn hay chẻ rau muống cho mấy cô hàng xóm mà lý do chính là có người tám chuyện trên trời dưới đất. Nghe má tôi nói thế, chị cười như nắc nẻ rồi bảo: Sống có lương, chết có tiền tử. Chả có gì phải lo bà ạ!. Chị về rồi, má tôi chép miệng bảo, không biết lỡ mà anh Tiến chết thì thằng Hiền sẽ ra làm sao!

  Được cái là anh Tiến siêng. Đi làm về là anh xoay trần ra tắm rửa cho con cái, lau nhà, rửa bát, không nề hà việc gì. Có lẽ nhờ anh Tiến siêng năng như thế nên chị ấy hữu ăn vô lo chăng?!

  Thằng Hiền bị bại liệt từ nhỏ. Mà nó bị nặng quá, không thể ngồi lên được nên chỉ lê lết dưới nền nhà. Thậm chí nó nói cũng khó khăn vì nhóm cơ ở cổ, ở má cũng bị yếu, lúc nào cổ cũng nghiêng về một bên. Nó hiền và ngoan, chẳng thấy khi nào cãi cọ với hai thằng em nó, lúc nào nó cũng vui vẻ. Nghĩ lại, giá mà hồi ấy tôi bớt đánh đu với bọn thằng Huỳnh, thằng Hùng con ông Thượng sĩ Đính mà chơi với nó thì nó vui biết bao. Cũng may, còn có con Hương, con út Thượng sĩ Đính, con nhỏ mà tôi rất ghét vì “suốt ngày mè nheo mẹ nó đẻ em bé”, chơi với thằng Hiền. Có lẽ chính vì thằng Hiền mà cả nhà tôi ai cũng cảm thấy gần gũi và thân thiết với gia đình anh chị Tiến.

  Đầu năm 1968, gia đình tôi về quê nhưng hai gia đình vẫn liên lạc nhờ chị gái tôi vẫn ở Biên Hòa.

  Chị gái tôi kể, Tết năm Mậu Thân 1968 VC đánh vào Quân đoàn III. Mấy ông chồng kẹt trong trại lính, chị Tiến mang bầu đứa con thứ tư, tay dắt 2 đứa nhỏ. Chị gái tôi cũng vác bụng bầu ôm đứa con hơn 1 tuổi chạy loạn. Chả còn cách nào khác, chị Tiến để chai nước, bánh trái lại cho nó rồi khóa cửa lại, hai chị em dắt díu nhau cứ thế mà chạy ngược đường với VC. Sau này chị Tiến kể, cũng may mà khóa cửa lại chứ không thì lúc ấy trên trời trực thăng quần đảo tìm VC mà VC không biết đường đến Quân đoàn III nên chạy lung tung. Thấy nhà không khóa mà họ vào thì trực thăng nó bắn cháy nhà, thằng Hiền chết chắc.

  Năm 1972, anh Tiến chết trận ở Bình Long-An Lộc và được chôn ở Nghĩa trang Quân đội Biên Hòa. Chị Tiến vẫn ở Biên Hòa, sống bằng tiền tử tuất của anh Tiến.

  Sau năm 1975, chị Tiến dắt díu các con, lúc này là 6 đứa về Xã lộ 25 sinh sống. Chả nói cũng biết, một nách 6 đứa con vào lúc ấy thì vất vả mức nào.

  Khoảng năm 1990, hai gia đình mới liên lạc lại được. Lúc này các cháu đã lớn có thể phụ với chị ấy làm rẫy ruộng sinh sống. Thằng Hiền vẫn nằm kềnh càng như xưa, vẫn rất vui mỗi khi anh chị em chúng tôi đi ngang ghé thăm.

  Chị Tiến mất cách nay vài năm, thằng Hiền được giao cho một đứa em chăm sóc. Anh Tiến cũng được cất về nghĩa trang gần nhà.

  Thằng Hiền mới mất vài hôm nay. Anh chị em tôi đã đến với gia đình các cháu. Anh chị Ngoc Tran, anh trai tôi, dù ở xa cũng nhớ đến cháu.

  Hôm thánh lễ an táng, cha chủ lễ có nói: Chúng ta, ai đang lành lặn thân thể đã là một diễm phúc Thiên Chúa ban.

  Vâng, chỉ cần được lành lặn đã là một diễm phúc.

 4. Việt says:

  Nhân chuyện về ngưòi khuyết tật. Xin giới thiệu đến bạn đọc anh Dương Quyết Thắng. Ngưòi bị cụt cả hai tay nhưng chơi đàn piano rất hay, thể hiện bài Đạo Làm Con. Đạo Làm Con được chọn là bài hát ý nghĩa nhất năm 2013 .

  Xin mời mọi người cùng nghe:

 5. VA says:

  Stephen Hawking là người khuyết tật vĩ đại, không phải ai cũng có được nghị lực và tài năng như ông.
  Nhưng gọi là nhà khoa học vĩ đại thì có lẽ là do ảnh hưởng của báo chí. Các lý thuyết của ông hầu hết đều chưa được kiểm chứng.
  Các nhà vũ trụ học đều có phần hơi giống các nhà văn viết tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, cần 1 thời gian dài nữa để kiểm nghiệm sự đúng đắn của các lý thuyết trên, lúc đấy hẵng nói đến từ vĩ đại.
  Chẳng hạn như lý thuyết hố đen phát ra bức xạ, bức xạ làm bốc hơi các lỗ đen nhỏ.

  • VA says:

   Thuyết này nếu nói trại đi thì đã được kiểm nghiệm:
   Các nhóm lợi ích đen đang làm bốc hơi tài sản quốc gia 😀

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Còn lâu, lâu, lâu … lắm mới kiểm chứng được….

   Tuy nhiên cũng còn lâu, lâu, lâu…lắm mới có thể bác bỏ được những giả thuyết của Stephen Hawking.

   Vậy ta cũng không nên tiết kiệm hai từ vĩ đại với ông Stephen Hawking.

   Tôi nghĩ vậy phỏng có đúng không ??? thưa cụ VA !!!!

 6. VA says:

  Các báo đăng tin lễ tưởng niệm 50 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Mỹ lai 16/3/1968, 504 người già, phụ nữ và trẻ em tay không bị lính Mỹ bạo hành và giết hại dã man, những kẻ sát nhân không bị trừng phạt.
  Xem ra qui trình nào cũng vậy, dù được tô trát đến đâu, cũng đều có khả năng sinh ra sản phẩm lỗi. Những sản phẩm gây ra thảm họa.
  Khuyết tật của cơ thể do tạo hóa hay tai nạn chưa là gì so với khuyết tật do QUI TRÌNH sinh ra.

  Tổng hợp các vụ thảm sát ở VN từ năm 1930

  https://vi.wikipedia.org/wiki/Danh_s%C3%A1ch_v%E1%BB%A5_th%E1%BA%A3m_s%C3%A1t_%E1%BB%9F_Vi%E1%BB%87t_Nam

 7. Mike says:

  Dạo này cứ thấy nhiều cái là lạ ở VN.

  Ông Trung Tướng CA lại bị hỏi cung bởi CA tỉnh. Một ông Thiếu tướng hay thậm chí Đại tá nhưng là cán bộ điều tra ở Bộ thì còn dễ hiểu. CA tỉnh nhỏ quá, sao có thể hỏi cung tới Trung Tướng?

  Ông BT chống TT, dùng ngay “võ nhà” để tung chưởng.Báo chí loé lên rồi lại tắt. AVG đưa vào Hang để các cụ nhà ta cho “phát súng ân huệ”, té ra lại chưa xong.

  Ai là người điều khiển dàn nhạc này?

  Thời 3X CA quyền thế khiếp. Thời nay CA phe CTN, đang xuống giá chăng? Phải dựa vào QĐ làm thịt bớt CA chứ nhỉ?

  • hahien says:

   Nghĩ bác hỏi cho vui chứ không dám nghĩ bác không biết nhưng cũng cứ mạn phép trả lời cho những ai không biết thật:

   Việc công an “cấp dưới” bắt công an “cấp trên”, ví dụ công an tỉnh bắt công an bộ, hay ông trung úy bắt ông trung tướng là chuyện bình thường không có gì lạ.

   Chuyện này cũng không phải “dạo này” mới xảy ra mà ngày xưa cũng đã xảy ra rồi, như trong vụ Năm Cam thì công an Tiền Giang bắt ông thứ trưởng trung tướng CA Bùi Quốc Huy, hay như vụ gì ở Đà Nẵng thì CA Đà Nẵng bắt đông thiếu tướng Chánh văn phòng Bộ CA Trần Văn Thanh.

   Việc ai bắt ai phụ thuộc vào chuyên an được giao cho ai hay thực hiện ở đâu. Vụ Năm Cam thì Bộ CA giao cho công an Tiền Giang làm chuyên án, Vụ Trần Văn Thanh thì công an Đà Nẵng lập chuyên án. Còn vụ đánh bạc này thì Bộ CA giao CA Phú Thọ điều tra và đánh án.

   Vả lại, như lới trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phonbgf BCA vừa phát biểu trên báo thì khi tội phạm đã bị bắt thì không còn thiếu tướng trung tướng gì nữa hết và không còn dính dáng gì đến công an nữa,

   Hy vọng câu trả lời thỏa mãn câu hỏi của bác. 🙂

   HH – Đang làm đơn xin vào ngành công an :))

   • hahien says:

    Sửa lỗi chính tả “đông thiếu tướng” thành “ông thiếu tướng”. Sorry

   • Mike says:

    Bác HH làm đơn mà đã nộp chưa? Chưa nộp thì lẹ lên. Bên đó họ đang thiếu người trầm trọng đó. Nhớ nộp vô chỗ cấp tướng đó nghe.

    Nếu là bắt ngay thì đã thành tội phạm rồi. Đằng này người ta vẫn gọi là Trung Tướng.

    Nếu là hỏi để làm rõ vụ án thì người ta không cho báo chí làm rùm beng như vậy. Có vẽ như đây là trò mới: cho báo chí xà xẻo trước rồi mới làm thịt.

 8. P.V. Nhân says:

  * Bác Lamson 72. Bác nói không đúng. Nếu Hawking sinh ở VN. Ông đã chết từ những năm 20 tuổi . Nếu ông làm TBT thì VN không đến nỗi như thế này…

  • thi u says:

   Stephen Hawking là người ngoài hành tinh đó.

  • Lamson72 says:

   Thưa Bác Phùng,
   Bác không hiễu ý tuị Người tàn tật thì họ chơi Paralympic (trừ 1 trường hợp ngoai lệ) Họ không chơi Olympic . Giống như thế . Đảng khuyết tật thì TBT phải là người tàn tật
   Chú thích : tàn tật khác với tàn phế . Còn người khuyết tật là bị cái gì vậy ?

   • P.V. Nhân says:

    * Bác lam Sơn: Tàn phế kể như liệt, chỉ nằm yên một chỗ như trong chuyện của TC Bình.
    – Tàn tật là chữ dùng ngày xưa…Sau này, trên tinh thần nhân bản, người là lại dùng chữ khuyết tật, hay và ý nghĩa hơn. Ví dụ người mù, khuyết tật ( cái họ thiếu= khuyết) là họ không nhìn thấy. Nhưng họ vẫn còn những năng lực khác như học, sử dụng các nhạc cụ…Rất nhiều ví dụ. Như Nguyễn Đạt…
    * Khuyết tật có nhiều loại: Câm, điếc, cụt tay chân….
    Trên tính thần nhân bản ấy, người ta tổ chức Olympics cho người khuyết tật ( cho họ đỡ tủi thân…).
    * Bác Lam son: Cái khuyết tật nguy hiểm nhất là K. tật trí óc…Kẻ bị tật này chỉ biết dành mối lợi cho mình. Kẻ khác chết …mặc kệ. Ví dụ trồng rau, họ sẽ trồng hai luống. Luống để gia đình ăn không bón phân T+. Luống bán cho người bán phân độc hại…
    Ví dụ như vụ bảo kê cờ bạc. Một ông rất to đỡ đầu…Bao nhiêu gia đình tan nát! Tiền của họ thắng phải dùng xe tải chở…Đó là khuyết tật ” nhân bản”. Người không thương người!!!
    * Bác Lamson 72: Hẳn bác nhớ Chiến dịch Hạ Lào Lam Sơn…719

    • TranVan says:

     Người khuyết tật vẫn còn đường sống , tuy khó khăn .

     Người “hữu tật” , vì lý lịch gia đình, hay gì đó , bị dán nhãn , cũng gặp khó khăn . Bị chặn hết mọi ngả đường . Bạn bè lánh xa, láng giềng ngó lơ , họ hàng cũng không giám trực tiếp giúp đỡ phải .

     Tôi tự hỏi , khuyết hay hữu , ai khổ hơn ai ?

 9. VN says:

  Các cụ biết chăng có một ngẫu nhiên lạ kỳ là Steven Hawking sinh ngày 8 tháng giêng, 1942 đúng ngày giỗ 300 năm của nà vật lý thiên văn Ý,Galileo Galilei , và mất ngày 14/3/2018 đúng ngày sinh nhật của bác học Albert Einstein.

  Vậy các cụ bà nào muốn có con giỏi giang thì nhớ lựa ngày sinh, ngày mất của các thiên tài mà đẻ.

  • VN says:

   lỗi đánh máy: Stephen Hawking thay vì Steven…Nhà vật lý thiên văn thay vì “nà”

  • taolao says:

   Quan hệ giữa Anh và Nga đang căng thẳng sau khi cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái sống ở Anh nghi bị đầu độc. Anh nói sẽ tẩy chay World Cup 2018 ở Nga và đóng băng các tài sản nếu tìm ra sự thật. Anh cũng sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga. Phía Nga thì cho rằng Anh muốn phá WC và cuộc bầu cử sắp tới ở Nga và đòi Anh đưa ra chứng cứ về độc dược Novichok. Thế giới ko lúc nào yên. Ây za…

   • P.V. Nhân says:

    * Taolao: Đầu độc là “nghề” của quân ta. Ví dụ như vụ đầu độc Kim Jung Nam, có dính líu đến cô gái Việt ĐT- Hương ở Malaya. Nay thêm nhiều tình tiết mới liên quan đến người Việt…Chẳng qua Kim Jung Un sợ Nam là người anh cướp ngai vàng nên ra tay hạ thủ. Dở nhất là ông T+. Bảo vệ cho Nam nhưng vẫn bị Kim-Un qua mặt giết chết…Tôi không nói nhiều vì…tế nhị.
    Vụ giết điệp viên Nga Sergei Skeipal ở Anh. Sergei là ” điệp viên nhị trùng” như trường hợp Phạm Xuân Ẩn…
    Nếu Anh muốn phá World Cup như Nga cáo buộc, sẽ kéo theo Âu Châu. Tôi nghĩ là không. Vi làm như thế là ” chính trị hóa thể thao”.
    * Tao lao là người Quảng, đất Quảng quý tôi coi tôi như người đồng hương, nên tôi có lắm lưu tình. Taolao tìm google: Trên vuống chiếu Luân Hoán thấy lắm điều hay. Luân Hoán rất giỏi thơ…Học trường PCT Đà Nẵng, dân Quảng thứ thiệt…
    * L.Hoán học PCT với tôi nhưng khác ban, Tôi học ban B, ban Khoa Học Toán dù tôi rất dốt khoa học. Hoán học ban văn chương đúng sở trường ( sau này đám Huỳnh Bá Thành ( báo Công An, Cung Văn báo Tuổi Trả, Nguyễn Công Khê báo Thanh Niên đều là dân học PCT.)Đây là bài thơ Luân Hoán viết tặng tôi nhân dịp tôi giới thiệu tác phẩm năm 2000. 18 năm trước:
    : Bài thơ này chỉ có một còm sĩ Hang Cua có:
    Anh bạn cùng trường một thời
    Múa quyền đi cước rạng ngời hương xưa
    Dựng lại đời thật chúa vua
    Điểm trang đánh bóng có thừa nội công
    Kể chuyện bằng cả tấm lòng
    Cho thành huyền truyện vẫn gần nhân sinh ( kể chuyện đùa như thật)
    Quân chủ không thiếu minh quân
    Lê Lợi Nguyễn Huệ tượng hình uy nghi
    * Văn chương biến sử Lầm Lì ( viết đùa như thật…Cứ lầm lì viết)
    Trở nên linh hoạt để đi vào lòng ( ngưới)…
    * Cám ơn bạn bè vẫn nhớ tôi….

    • taolao says:

     Cám ơn bác Nhân. Bác theo ban KH Toán mà viết sách báo hay, rứa là bác có tài rồi. Taòlao có vô trang L. Hoán. Thỉnh thoảng cũng ghé trang nhà bác Thái tú Hạp để tìm một chút Hội An . Chúc bác luôn vui, khoẻ.

    • TranVan says:

     Anh Nhân cũng ban Toán ?
     Thời tôi học MGP (SG) , thầy giáo còn là người Pháp (TS Monavon) . Giảng nghiệm viên (assistant) người Việt : Cử nhân Toán Cù An Hưng . Còn phải học bằng tiếng Pháp , dù mấy năm trung học đã hoàn toàn dùng tiếng Việt .

     MGP thập niên 60 khó nhai . Qua được cửa ải đó là an toàn . Bạn bè thời đó ít người đậu ngay , thường phải hai năm mới xong .

    • says:

     Cho đến những năm 70’s MGP cũng rất khó, ít ai lấy được trong một năm. Các đề thi tuyển vào Phú Thọ được lấy từ chương trình MGP này, lớp 12 chưa học . Tất cả các ngành Điện, Công Chánh, Hóa v.vv thi cùng một ngày, nộp bài xong thâu lại đề thi cho bên ngoài không ai biết.

     Năm 70, bên Điện, tổng cộng 944 thí sinh, chỉ lấy 20 người. Đề thi Toán cầm chắc 800 thí sinh nộp giấy trắng vì rất khó. Khó nhất là ngành Công Nghệ, dành riêng cho học sinh Cao Thắng 10 chổ chỉ còn lại 10 cho toàn quốc, bắt thi môn Kỹ nghệ Họa (dessin industriel) bên Phổ Thông không có dạy kể như 0, bài toán làm có được cũng chưa chắc trúng tuyển.

    • P.V. Nhân says:

     * Bác TranVan: Bác học trước tôi. Thời bác học toàn tiếng French. Bác may mắn du học rất sớm, sang Vatican gặp cả Giáo Hoàng. Bác lấy vợ Đầm (Pháp)… Số phận mỉm cười …Còn tôi lao đao. Sau 1975 tôi ở lại VN vì hiếu đạo. Gia đình tôi, các anh các chị đều có gia đình. Mẹ mất. Chỉ còn người cha. Năm 1975, tôi rất dễ dàng thoát khỏi VN nhưng phải ở lại vì mẹ mất, bố già. Các anh đang ở mền trung

    • TranVan says:

     Ra đi hết thì lấy ai ở lại lên tiếng khi thấy trệch hướng ?

     Dẫu biệt rằng tiếng nói của mình sau năm đó không còn trọng lượng nữa nhưng mỗi khi có dịp cũng nên nói ra , khéo nói, nói đúng với người muốn nghe, thì không sao.

     Nói ra nhưng phải chấp nhận rằng không dễ gì làm đổi thay được cái sai , khi men chiến thắng còn hăng và tập thể quyết định chứ không phải cá nhân đầy thiện ý !

     TB :
     – Tái Ông Mất Ngựa đấy Anh ơi . Tấm huy chương nào cũng có mặt trái . Tôi đã ghé xem website của Anh , thấy cũng đáng … sống .
     – Đừng tưởng cỏ ở phía chân trời xa kia xanh hơn cỏ nơi mình đã và đang đi qua !

 10. Hai Cù Nèo says:

  Nghe đồn vợ chồng $0,5k ly thân, hổng biết thiệt hư ra sao

 11. krok says:

  Điều tra viên đặc biệt Robert Muller – Cục Điều Tra Liên Bang gửi trát hầu toà cho Tổ chức Trump đòi tài liệu liên quan đến quan hệ với Nga!

  • Aubergine says:

   Hy vong Mueller cho ca dam luu manh di tu.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nhằm nhò gì mấy cái lẻ tẻ

  • P.V. Nhân says:

   * TT Trump có lần chế nhạo một ký giả khuyết tật !!!
   * Thời TT Bill Clinton và TT Obama đều có mời Hawking sang Mỹ. Với Hawking, bao nhiêu lời khen dành cho ông vẫn thiếu: Thông tuệ, nghị lực và hy vọng…Tôi rất kém các môn khoa học nên không hiểu gì nhiều vì lý thuyêt của ông. Tuy nhiên. kiểm chứng được lý thuyết này chắc sẽ nhiều năm nữa.Ông và Bill Gates đều chung quan điểm: Thật rất nguy hiểm khi tạo ra bộ óc cho robot? ( vì có thể sai khiến robot làm việc ác)

   • Lamson72 says:

    Thưa Bác Phùng,

    Giết người như ngóe . Giết đồng loại như giết ruồi muỗi có ác không bác? Nếu có, thì đâu cần robot . Đảng CS qua tay Stalin, Mao Trạch Đông, Hồ Chí Minh, Lê Duẫn, Lê Đức Thọ, Võ Nguyễn Giáp …hằng trăm triệu người đã bị giết vì …”còn đảng còn mình …”
    Đảng CS nguy hiễm hơn robot nhiều

 12. krok says:

  Một xã hội tàng tật!

  Nhóm nghiên cứu của Đại học Nottingham công bố trên tạp chí Nature sau khi “chấm điểm” 2.586 thanh niên khoảng 22 tuổi từ 23 quốc gia đại diện. Những quốc gia xếp cuối bảng về tính trung thực gồm có Tanzania, Marốc, Trung Quốc và Việt Nam.

  “Những công dân sống ở các quốc gia có tỷ lệ tham nhũng lớn hơn thì có xu hướng kém trung thực hơn”. Tức là, ăn cắp “khủng”, ăn cắp hệ thống đang khuyến khích, dẫn dắt cả xã hội ăn cắp vặt. Họ khảo sát và chọn người tham gia ngẫu nhiên đấy, nhưng kết quả nổi lên tên nước tôi, ở cuối bảng.

  https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/gia-cua-su-trung-thuc-3723032.html

  • P.V. Nhân says:

   * Kẻ tàn tật trí óc mà ngồi địa vị cao là tai họa cho cả dân tộc. Chỉ cần một công an vẫn ngang nhiên đánh người đến chết hoặc tàn phế. Chỉ một anh con chủ tịch xã đã buộc cô giáo quỳ
   Không phải ngẫu nhiên, Phật dậy con người muốn giác ngộ phải diệt lòng tham. Tham số 1 rồi mới đến sân si…Kỳ này quá nhiều sai phạm liên quan đến $$$

 13. Hiệu Minh says:

  Đôi câu về tình nguyện viên.

  Do đọc hang Cua nhiều (Blog và cả Facebook), một số bạn trẻ đã biết tin có lớp học cho người KT, họ đã tình nguyện làm công tác này “ăn cơm nhà vác ngà voi” trong 8 ngày Chủ Nhật, bỏ cả hẹn người yêu để đi theo lớp.

  Có bạn ở tận Bắc Ninh đi 40km xuống đây, bạn khác từ Hưng Yên lên. Lẽ ra entry phải có đôi lời về họ nhưng vỗn đã nhân hậu có sẵn, họ đâu có thích lên mặt báo.

  Cảm động vì tấm lòng của họ, trước khi chia tay, chúng tôi còn liên hoan một bữa rất vui. Ngoài ra anh bạn giảng cùng và tôi đã ủng hộ mỗi người 1 triệu cho giải nhất, nhì cho clip và ảnh.

  Khoe chút và cũng là sự chia sẻ có từ truyền thống hang Cua. Tôi nhớ mấy lần bán sách ủng hộ vài bạn không may dính vào lao lý, có lẽ được cả trăm triệu. Nhiều bạn không muốn nêu tên mình.

  Lan tỏa giá trị mới đúng là chất của hang Cua.

  • P.V. Nhân says:

   * To HM: Không có gì làm mình thoải mái hơn làm việc thiện. Lấy niềm vui tha nhân làm niềm vui của chính mình…
   Tôi thấy Huy Đức đến nhà HM. Ký giả báo Người Việt ĐQ- Anh Thái giới thiệu ” Bên thắng Cuộc” là tôi hiểu.
   Anh Thái từng bị tù cải tạo nhưng anh ta không thù hận. Cứ nghe ” Nhạc Lính” miền nam là đủ hiểu. Anh lính cứ yêu thương, coi chiến tranh là ” tai trời ách nước” cứ viết tên người yêu lên ba lô…
   * Ở Mỹ trong TV tiếng Việt có chương trình ” Ngọc trong tim”, chương trình hoàn toàn do các em khuyết tật thực hiện. Tôi hơi khó tính trong nghệ thuật nhưng rất khen các em. Ba chữ Ngọc Trong Tim hay lắm cũng do các em chọn. Các em tri ân những người thương giúp các em là những người có Ngọc trong tim…Khôn ngoan đến thế là cùng!!
   * Có lần tôi nghe Nguyễn Đạt chơi guitar. Đạt khiếm thị nhưng vẫn đánh đàn, sáng tác nhạc. Tiếng đàn của Đạt nghe lạ tai nhưng rất hay. Hay vì nét đặc biệt của nó…Đạt tuy mù nhưng nói năng lễ độ. Biết bao người sáng mắt và hư hỏng, đểu cáng…Vậy người nguyên vẹn chắc gì hơn người khuyết tật??

 14. krok says:

  Bộ 4T phản biện TTCP tại Quốc Hội!

  Mất tay mất chân – mất nhiều,
  Mất lương tâm – mất tất cả.
  Bộ 4T không chỉ mất lương tâm, mà còn mất trí nữa.
  Người Nga nói: “Thượng Đế muốn hại ai, trước tiên sẽ tước đi trí khôn của người ấy”!

 15. hg says:

  Bài rất hay. Con trai tôi đang học ở DHoc Paris, cháu kể thầy day toán của cháu bị mù nhưng vẫn lên lớp giảng day đươc. Cháu khen thầy rất giỏi, rất hiền và rất tự tin. Không hề có măc cảm khuyết tât. Tôi nghĩ đươc điều đó là nhờ chính sách xã hôi của chinh phủ phần lớn , phần nhỏ cũng do cách nhìn nhân bản, không kỳ thi người khuyết tât của người dân.

  • TM says:

   Ngày xưa tôi có làm chung với một chị người Phi. Chị cho biết chồng chị ngày xưa là kỹ sư, đến nửa đời thì mắt bị hỏng, trở nên mù lòa hoàn toàn. Trung tâm hướng nghiệp đưa anh đến một nơi đào tạo để thích ứng với khuyết tật mới cách nhà 1 tiếng lái xe. Họ cho anh ở một apartment bình thường một mình trong 2 tháng, dạy anh dọ dẫm định hướng mọi đồ vật, phòng ốc trong nhà, đi đâu thì đếm bước chân đến đúng từng nơi, tự mình sinh hoạt không có người nhà bên cạnh.

   Sau đó họ cho anh về nhà và giúp mở một cửa hàng bán cà phê và quà vặt. Khách chọn rồi cho anh biết tên món hàng, anh sẽ bấm vào máy thu tiền. Tiền mặt đưa vào máy đọc giá trị (như tại các máy bán nước ngọt không có người quản lý tại nơi công cộng) và giúp anh trả lại tiền lẻ.

   Chị vợ kể nhờ vậy mà anh ham sống trở lại, không còn chán nản muốn chết. Chị bảo chị đi làm đóng thuế mà lòng rất vui, vì chị biết tiền thuế của chị và của mọi người đã được dùng để giúp chồng chị có cơ hội thứ hai trong đời.

   • hg says:

    Các bãi đổ xe đều có chỗ đâc biêt cho NKT, ai cũng tôn trong chô này. Có lần tôi thấy dán câu nói đại ý “nếu các ban muốn lấy chỗ đâu xe tốt này thì hãy lấy luôn khuyết tât của tôi.”

  • P.V. Nhân says:

   Bác hg: cũng như P. Hawking. Hôm nay Cambridge University treo cờ tang. Người ta để hoa trước cổng trường tỏ lòng king trọng…

   • hg says:

    Bao nhiêu NKT là tấm gương nghi lưc, làm cho chúng ta hổ thẹn và muốn sống tốt hơn

 16. Dove says:

  Không ít thiên tài bị mắc hội chứng nào đó về thân kinh. Thiên tài chỉ khác người điên ở một điểm đó chẳng hiểu tại sao sự điên rồ của họ lại được nhân loại chấp nhận và tạo nên cơn điên cộng đồng, lỗ đen và lỗ sâu dào của Hawking là ví dụ.

  Có người bình thường, như Padgett – một người bán đồ nội thất, bị kẻ cướp dùng gập đập vào đầu thế là bỗng nhiên vẽ rất đẹp và trở thành thiên tài toán học.

  Dove là người bình thường, phải cái ở Hang Cua ném đá chưa đủ mạnh để trở thành thiên tài Mác, Lê và Văn Ba. Chỉ dừng lại ở mức ngáo.

  Xem ra Padgett may mắn hơn.

  • Hu*Ngu* says:

   Dove says:
   15/03/2018 at 6:55 pm

   Dove là người bình thường, phải cái ở Hang Cua ném đá chưa đủ mạnh để trở thành thiên tài Mác, Lê và Văn Ba. Chỉ dừng lại ở mức ngáo.

   Xem ra Padgett may mắn hơn.

   //////////////////////////////////////////////////////////////

   Việt Nam cũng may mắn nữa 🙂

  • A. Phong says:

   Chỉ sợ người ta ném đá chưa đủ mạnh để trở thành thiên tài Mác, Lê và Văn Ba, mà chỉ dừng lại ở mức tỉnh ngáo thì phản tác dụng.

   • P.V. Nhân says:

    * Mẹ kiếp. Tôi chỉ muốn làm người bình thường. Làm thiên tài mà ngáo Mác Lê sẽ là Thiên Tai!!! Thiếu dấu huyền…Có biết đâu niềm vui. Đã nằm trong thiên tai!!!

 17. Dove says:

  Người khuyết tật chỉ có được cơ hội trong một xã hội phát triển ở múc độ nhất định. S. Hawking mà được sinh ra ở Ấn Độ (thuộc địa Anh) thì chắc chẳng có cơ hội nào dành cho ông.

  Ở mặt bằng GDP đầu người như nhau, thì người khuyết tật ở các nước có thể chế dân chủ xã hội được chăn sóc và tạo cơ hội chu đáo hơn. Họ là thành viên được quan tâm ứu ái trong quá trình tái phân phối giá trị thặng dư mà cộng đông làm ra được.

  • Lamson72 says:

   Stephen Hawking nếu sinh ra ở VN sẽ trở thành Tổng Bí Thư đảng quang vinh sống mãi trong quần … chúng ta

 18. Cốt Thép Rỉ says:

  Hình như có sự nhầm lẫn khi cụ HM đặt câu hỏi : “Các bạn thử đoán xem các nhân vật thuộc dạng khuyết tật nào để hiểu giá trị của clip”.

  Chàng trai “câm” và cô gái đồng tính.

  Câm thì đúng là khuyết tật, còn đồng tính thì có phải là khuyết tật không ???? người ta đã chứng minh ĐỒNG TÍNH không phải bệnh tâm thần.

  Cụ HM cho rằng ĐỒNG TÍNH là khuyết tật chăng ????

  Rất mong có ai đó dẫn nguồn cho tôi : ĐỒNG TÍNH LÀ KHUYẾT TẬT.

  Điều 3 của bộ Luật NKT đã phân loại khuyết tật thành 6 dạng tật như sau:
  a) Khuyết tật vận động;
  b) Khuyết tật nghe, nói;
  c) Khuyết tật nhìn;
  d) Khuyết tật thần kinh, tâm thần;
  đ) Khuyết tật trí tuệ;
  e) Khuyết tật khác.
  Các nhà khoa học trước đây đã chia thành hàng chục loại khuyết tật, nhưng hiện nay người ta thu gọn vào sáu loại khuyết tật chính sau đây:
  a.Khuyết tật về mặt thể lý: sự khiếm khuyết, suy yếu về mặt thể lý, hoặc những bệnh tật mang tính vĩnh viễn làm suy yếu khả năng thể lý hay kỹ năng vận động của một người.
  b. Khiếm thính: những người khuyết tật thuộc nhóm này là những người yếu kém khả năng nghe nên cần phải có những dụng cụ trợ thính để giúp họ nghe được tiếng nói của người khác; vì không nghe được nên khả năng nói của họ cũng rất yếu kém.
  c. Khiếm thị: những người rất yếu kém khả năng nhìn, dù đã đeo kính, khiến hạn chế hoạt động cần nhìn bằng mắt.
  d. Khuyết tật về tinh thần (những bệnh nhân tâm thần): là người suy yếu về cảm xúc, suy nhược tinh thần hoặc mắc bệnh tâm lý khiến cho những nhu cầu của cá nhân và những nhu cầu mang tính xã hội của họ bị hạn chế.
  e. Khuyết tật về sự phát triển trí não: những người khuyết tật dạng này có sự suy yếu hay chậm phát triển trí não như những người bại não, động kinh, tự kỷ, và những rối loạn tương tự khác.
  f. Khuyết tật hỗn hợp: đây là dạng khuyết tật bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân chưa xác định rõ ràng nhưng lại gây nên hậu quả tai hại cho con người như nạn nhân chất độc màu da cam, nạn nhân bị virus độc huỷ hoại, do thực phẩm, thuốc men có nhiều hoá chất độc hại tạo nên những di chứng thần kinh hoặc những khuyết tật bắt nguồn từ những nguyên nhân mà ta gọi là tâm linh.

  • Hiệu Minh says:

   Cả hai bạn đều câm và điếc, họ thân nhau như đôi bạn, thông minh và hóm hỉnh trước đám đông.

   Khuyết tật như thế nên ngôn ngữ cơ thể là chủ đạo trong phim.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Cụ HM hỏi :
    “Các bạn thử đoán xem các nhân vật thuộc dạng khuyết tật nào để hiểu giá trị của clip.”

    Cụ HM trả lời :
    “Cả hai bạn đều câm và điếc, họ thân nhau như đôi bạn, thông minh và hóm hỉnh trước đám đông. Khuyết tật như thế nên ngôn ngữ cơ thể là chủ đạo trong phim.”

    Nếu vậy thì cụ HM phải đặt câu hỏi :
    “Các bạn thử đoán xem các DIỄN VIÊN trong clip thuộc dạng khuyết tật nào để hiểu giá trị của clip.”

    Vì cụ HM hỏi các NHÂN VẬT thì tôi thấy rõ ràng là 2 NHÂN VẬT nữ trong clip ôn hôn nhau như thể đồng tính vậy……

  • thi u says:

   Theo thông tin của Cốt Thép Rỉ thì Con người, kể cả thích ca và jesu, là khuyết tật “toàn thân” trong cõi Vô hình.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Thông tin tôi đưa ra là Điều 3 của bộ Luật NKT (luật người khuyết tật), trong đó có câu :
    …..”những khuyết tật bắt nguồn từ những nguyên nhân mà ta gọi là tâm linh.”

    kkkkk …… không hiều sao cụ (ông ??? hay bà ???) thi u lại suy ra …”Con người, kể cả thích ca và jesu, là khuyết tật “toàn thân” trong cõi Vô hình.”.

    Xin bó tay…

    Nếu luật mà lại được hiểu như cụ thi u đã hiểu …Con người, kể cả thích ca và jesu, là khuyết tật “toàn thân” trong cõi Vô hình, thì các chức sắc tôn giáo PHẬT GIÁO và CÔNG GIÁO cũng như toàn thể tín đồ họ lên tiếng phản đối ngay….

    Xin lỗi ! Có phải cụ thi u sống ở nước ngoài ???

 19. krok says:

  Cụ Cua tuyệt vời vừa giúp được người cần trợ giúp đặc biệt, lại vừa học được bài học nghị lực sống.
  Thật sự không thể gọi những người đó khuyết tật, họ quá đẹp.
  Những kẻ tay chân mắt mũi đầy đủ, nhưng đi cướp miếng ăn của dân mới thực sự khuyết tật – khuyết tật về tâm hồn.
  Những người khác cha mẹ sinh ra đầy đủ điều kiện nhưng thiếu nghị lực, sợ thất bại, luôn đổ tại yếu kém của mình do hoàn cảnh làm sao có thể so được với những người hoàn cảnh đặc biệt nhưng dám đương đầu với số phận.
  Thời nhỏ tôi được nghe anh Nguyễn Ngọc Ký, bị cụt hai tay đã dùng chân học viết, trở thành thầy giáo văn, sau này cuộc sống đã được hai người phụ nữ yêu thương chăm sóc.
  Và những tấm gương như vậy rất nhiều quanh ta.

 20. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Vĩnh biệt một thiên tài, người đã cảnh báo: Trái đất chỉ có 100 năm để lo liệu.
  Theo cảnh báo của ông thì Việt Nam làm gì còn thời gian để đi đến được CNXH. Tính để Tìm đường khác đi thôi.
  Tính gì thì tính, cũng phải lo cho cái Lò đi đã. Còm trước có chê” mạng vịt”. Nay phải nghiêm túc rút kinh nghiệm: mạng tuy vịt mà không phải là vịt. CA Phú Thọ đã về Thành Nam thăm tướng Phan Văn Vĩnh. Mượn câu nói của Người đốt Lò vĩ đại: Mình có như thế nào người ta mới…thăm chứ.
  Đợi xem mạng vịt đến mức độ nào, tướng Vĩnh có yên ổn được không?
  Mấy cụ lão thành đã qua đời nhưng để lại cho tôi một câu liên quan đến chuyện này: đối với CA, tuy cũng là đồng chí đấy nhưng
  luôn phải nghĩ đến Hai Mặt của họ cháu ạ. Có thể không phải là tất cả nhưng: người ơi hãy cảnh giác.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xin được đính chính:
   – CA Phú Thọ mời tướng Phan Văn Vĩnh lên làm việc (không phải là : CA Phú Thọ về Thành Nam thăm tướng Phan Văn Vĩnh).
   – Mình phải như thế nào người ta mới mình chứ ( thay cho câu “mình có như…thăm chứ”)

  • P.V. Nhân says:

   Ngọ ơi: Họ chơi quả lừa. 100 năm nữa, chúng ta, ai còn trong cõi đời này!!! Chỉ lừa ngươi không biết gì,

 21. Mike says:

  Bài hay quá!

  Mai mốt về hưu chắc tôi cũng theo con đường của anh HM, dành thời gian giúp người khuyết tật.

  • minh says:

   Anh Miike ơi ,sao đợi tới lúc về hưu ,bây giờ anh cũng có thể giúp người khuyết tật là em đây
   việc chút xíu thôi được không ? em nguyetminhi27k@gmail.com

   • Mike says:

    Xin lỗi bác minh vì không đáp ứng được yêu cầu này.

    Tôi không giúp cá nhân. Tôi đóng góp cho các quỷ từ thiện: Hội Người Cùi VN (Friends of Lepers in Việt Nam), Hội giúp người nghèo (Help the Poor), Hội Bác Ái Fancisco (Franciscan Charity), Food Bank, và một hội của chú người quen chuyên giúp học bổng cho các nữ tu miền núi ngoài bắc. Ngoại lệ thì chỉ có giúp mấy em nam sinh đi tu, có thầy cuối năm nay sẽ chịu chức linh mục (đầu tư để mai mốt mấy ổng bảo lãnh mình lên Thiên đàng 🙂 )

    Nhân đây chia sẽ kinh nghiệm cho những người nào xui xẻo phải đóng thuế cao. Cho từ thiện là cách mất ít mà cho được rất nhiều. Lấy ví dụ, nếu cho 15K/năm và với suất thuế ˜45%, nếu không cho thì mình lấy về được 8300 (đóng thuế $6700). Nếu cho thì lấy về được 6700. Như vậy nếu cho 15K, mình sẽ thực sự chỉ mất đi $1600 (8300 – 6700). Mất 1600 mà cho được tới 15000.

    • minh says:

     ôi trời ! em đâu có xin tiền mà anh kể nhiều quá.

    • Nguoi Qua Duong says:

     Đúng là kể nhiều thiệt … bác đâu cần phải “phân bua” nhiều đến thế … việc tay phải làm thì đừng để tay trái biết chứ 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     “Người đóng thuế cao” ở Mẽo đó mờ. Đóng tới 45% là biết cớ đại gia nào rùi. Đại gia ở VN có mà xin xách dép cũng chưa được. Gió hình như thổi hơi mạnh 🙂

    • TM says:

     Bác Hai quá rành thuế má ở Mỹ. Ở VN làm tương đương 15k USD thì đóng thuế bao nhiêu bác Hai?

     Cách “tính tón” của Mike hơi lạ:

     1. Nếu không cho 15k thì cầm về 8.3k
     2. Nếu cho đi thì không cầm về đồng nào. Không có 15k lợi tức thì không đóng thuế, nhưng cũng không cầm về đồng nào. Số tiền 15k kể như không có.

     Sai biệt trong 2 tình huống là 8.3k.

    • Hai Cù Nèo says:

    • Hai Cù Nèo says:

     “Ở VN làm tương đương 15k USD thì đóng thuế bao nhiêu bác Hai?”
     Nói thiệt tui chưa phải đóng thuế đồng nào nên hổng biết. Tiền lời nuôi tôm (trên giấy tờ) chỉ đủ ăn nên chẳng phải đóng gì cả. Chị phải hỏi mấy người làm công ăn lương chứ hỏi tui thì tui thua 🙂

    • TM says:

     Tiền lời nuôi tôm (trên giấy tờ) chỉ đủ ăn nên chẳng phải đóng gì cả.

     Còn tiền lời thật (bỏ túi) thì đi mua vàng. Phải dzậy hôn bác Hai? 🙂

     Hôm nay trêu chọc bác Hai hơi bị nhiều. Sorry! 🙂

    • Mike says:

     Kể nhiều nhưng mà vẫn chưa hết đó nhen 🙂

     Nguyên tắc của tôi đề ra rõ ràng là tôi không cho từng trường hợp cụ thể.

     Tôi biết nhiều người giàu có mà không bao giờ cho từ thiện, thậm chí lại rất ghét khi nghe người khác làm từ thiện. Ghét mà lại nói trớ ra rằng cho VN là giúp CS. Kỳ thực họ cũng chẳng cho ai ở Mỹ đồng nào. Họ lại nói tại Mỹ giàu rồi không cần giúp. Tôi có cho có kể. Người có hoặc không có cho mà dõng dạc giọng đạo đức, ai phét hơn ai?

     Về thuế, tìm hiểu thêm về AMT (Alternative Minimum Tax) sẽ biết ngay ở Cali đóng bao nhiêu. Không cần phải income cao đâu.

     Chị TM, hihi, thử tính lếu láo mà không qua mặt được chị.

    • Aubergine says:

     Đây là điểm son của nước Mỹ.

     Có một thời kỳ tôi làm thuế cho một số người trung lưu. Thấy họ cho tiền từ thiện mà phát nóng lạnh, ước gì họ cho . . . mình. 🙂 Ngày xưa tôi gửi tiền về VN giúp bạn bè và họ hàng, sau thời kỳ mở của ai cũng giàu hơn tôi. Bây giờ tôi làm như Mike, cho những tổ chức mình thích.

    • TM says:

     Có một số người làm ngược lại chị Cà Tím và Mike. Họ cho những trường hợp “người thật việc thật” chứ không thích cho hội đoàn, vì có nhiều hội đoàn sử dụng tiên phung phí, chẳng còn bao nhiêu đến tay người cần giúp đỡ.

     Những năm trước báo chí Mỹ phanh phui những tổ chức trả luong CEO cả triệu (lương United Way CEO năm 2015: $1.2m) . Có những hội đoàn chi phí vận hành hết 60-70% tiền bá tánh, còn 20-30% đến tay người nghèo. Bạn tôi đến từ Tiệp có ông bố làm chop bu một hội từ thiện. Ông đi “công tác” mút mùa, xài sang, cho cả bạn tôi theo trong các chuyến đi, tỷ như câu chuyện bộ trưởng của Trump đi Anh chơi rồi để nhân viên tính tiền vé máy bay của vợ vào công tác phí.

    • Aubergine says:

     Nhiều người Mỹ gốc Việt ở California cho tiền từ thiện âm thầm. Một bà cho tổng cộng 1 triệu đô năm 2015 (tôi không dám đưa tên vì bà cố ý ẩn danh), TS Phung Liên Đoàn năm nào cũng cho các tổ chức từ thiện của chính ông hoặc của người khác (nếu họ làm đúng theo tôn chỉ). Mot lan ông cho xây nhà vệ sinh ở Bát Tràng, tài trợ cho các em học sinh học bơi o Thua Thien. Ông lập chương trình vi tín dụng, cho người nghèo cần tiền vay nóng . . Chị KTS Tran Thanh Van biết ông D.
     Một khách hàng trẻ của tôi mỗi năm cho khoảng 50K, không những vậy, anh còn khuyến khích con cái cho tiền. Hôm Tết tôi qua lì xì cho 4 đứa (5 – 10 tuổi), sau được biết chúng tình nguyện đưa hết cho bố để bỏ vào charity foundation của gia đình. Ngày Giáng Sinh, lũ trẻ theo bố mẹ đến nhà thờ phục vụ người homeless. Buồn cười nhất là bé út thấy người homeless ăn cup of noodle (mì ăn liền) ngon quá, nên xin một hộp. Ở nhà bé không được “ăn sang” như vậy.

    • Aubergine says:

     Phần lớn tôi cho Doctors Without Border, Hope Services (tôi tình nguyện làm việc ở đây vài ngày một tuần). Các Bác Sĩ của Doctors without Border làm không công, đến những nơi nghèo khó, nguy hiểm, va không có phương tiện y tế.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Còn tiền lời thật (bỏ túi) thì đi mua vàng. Phải dzậy hôn bác Hai? 🙂”

     Suỵt. Nói nhỏ thui 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Nói chơi cho dzui. Nhà tui năm nào cũng cho hàng xóm lúc thì mấy ký tôm, lúc thì tiền trường cho mấy đứa nhỏ, hay tiền mua đồ tết. Ở đây không kiu là từ thiện mà gọi là hỗ trợ. Dĩ nhiên chẳng có khấu trừ thuế gì hết á 🙂

    • Mike says:

     @chi TM. Đúng rồi, mỗi người mỗi quan điểm. Tôi kể đã tên một số tổ chức mà tôi cho là hoạt động tốt. Ai thấy thích thì nhào zô.

     Tốt ở chỗ nào? Thưa, tiền bạc công khai thu nhập. Làm được những việc hửu ích. Chẳng hạn, hội Bác Ái Phanxico đã lo cho đứa con nhỏ của cậu em họ tôi (o VN) được mỗ tim. Tính ra, số tiền mà tôi cho hội nhỏ hơn nhiều số họ bỏ ra cho ca mỗ tim kia. Hoặc khi gửi tiền về cho một giáo xứ ở VN khoan giếng sâu, lấy nước lên lọc than, làm nước uống cho cả giáo xứ. Đó là cái mình có thể kiểm tra được hiệu quả.

     Còn như cho cá nhân thì mình phải bỏ công sức kiểm tra/kiểm chứng. Chưa kể còn nhiều dính líu cảm xúc mình không muốn.

     Hội Bạn Người Cùi VN có nhiều băng video. Mình không thể nói cái gì 100%, nhưng ít ra, khi nhiều người đóng góp và tên tuổi hội công khai, phổ biến rộng rãi, thì sẽ có nhiều cặp mắt đổ vào kiểm tra giùm mình.

    • hg says:

     TS PLDoàn làm rắt nhiều viêc từ thiên nhưng cuối cùng cũng bi vào sổ đen của chinh quyền VN, xin miễn bàn luân vì sao. (Vơ của ông là cưu nữ sinh Dồng khánh Huế, con cái họ hoc hanh cũng rất giỏi.)

    • HOA SỨ says:

     Ở VN làm từ thiện bao nhiêu thì cứ việc rút tiền túi của mình mà làm ,không được tính du di miễn trừ qua thuế ,thuế là thuế ,đừng bảo bớt dùm tôi để tôi còn đi làm từ thiện
     Từ thiện có 2 dạng ;đóng góp qua hội đoàn ,qua báo chí hoặc đích thân mình tự làm .Từ ngày kinh tế có đồng ra đồng vào ,tôi cũng làm từ thiện ,đầu tiên là giúp đỡ những trường hợp cơ nhỡ mà báo chí giới thiệu ,thường khi bài được đăng tôi không nhận nhuận bút mà yêu cầu chuyển về cho họ ,Nhưng khổ nỗi sau đó là tôi nhận được không biết bao nhiêu là thư xin tiền ,toàn là bản photocopy ,chứng tỏ họ xin nhiều nơi nhiều chỗ ,tôi chán không làm kiểu này nữa
     Tôi được một sư cô rủ đi theo cô làm từ thiện ,cô minh bạch rõ ràng ,cô xin giếng cho dân vùng khô hạn ,,xuồng cho dân mùa lũ ,cầu cho dân vùng sâu xóa cầu khỉ ,tùy mình có tiền thì cho đủ 1 đơn vị hàng hóa ,không có thì vài bạn hùn chung ,tất cả công trình khi trao tặng đều có ghi tên nhà hảo tâm và người thụ hưởng .Rồi cô lớn tuổi tôi và một số bạn cùng học thời trung học tự lập một nhóm từ thiện ,chúng tôi tiếp tục những việc làm của sư cô ,nhưng trong phạm vi nhóm thân hữu ,tin nhau mà làm ,ai kkhông tin thì thôi ,trong quá trình đi xây cầu chúng tôi được ông vua xây cầu ở VN hỗ trợ rất nhiều ,cty ông miễn phí cho phần khảo sát, thiết kế ,giám sát ,mua vật liệu được miễn VAT ,ông lại yêu cầu thanh niên địa phương phải đóng góp công lao động ,vì thế cầu của bọn tôi vừa rẻ vừa đẹp ,vừa bền,một số bạn cùng học ở nước ngoài gửi tiền về để xây cầu ,những cây cầu với bảng đá ghi danh nhà hảo tâm dựng ngay đầu cầu và hình ảnh cây cầu beton vững chãi làm ấm lòng cả người cho và người nhận
     Công việc trôi chảy nhưng để phân định rõ ràng chúng tôi chỉ làm cầu cho cá nhân để ghi tên cho rõ, khỏi nhập nhằng .Bạn nào ít tiền thì tôi cho qua mổ mắt cho người nghèo chỉ có 700 ngàn VND,ai cũng giúp được vài người ,dự án minh bạch, tên tuổi ghi rõ ràng trên từng tờ giấy tri ân ,nhóm từ thiện của chúng tôi lớn mạnh từ trong nước ,rồi bạn bè hải ngoại mới nhờ làm dùm ,họ lại giới thiệu thêm bạn mới .Càng đông thì mấy đầu tàu càng tốn tiền và tốn công đi làm công tác , vì tiền bạn gửi 100% làm từ thiện ,bạn lại muốn làm theo ý bạn, nên mình làm giúp không công ,Âý vậy rồi một ngày đẹp trời có một email gửi đến nhóm :một ai đó forward lại một bài viết lên án những cò làm từ thiện đến trang của chúng tôi ,tìm hiểu thì ra một bạn đồng khóa ,chưa hề đóng góp đồng nào cho nhóm cả .Tôi bực mình khóa sổ luôn ,không mời gọi ai nữa ,bạn nào muốn làm thì phải năn nỉ ,nếu tiện tôi cho luôn địa chỉ mà tự liên hệ .Tôi chỉ lo việc của tôi cũng đủ bù đầu, từ việc bỏ tiền làm một cái quỹ cho người buôn thúng bán bưng vay không lãi xuât ,chỉ trả góp mỗi ngày 10 ngàn ,cho tới mấy cái lớp học tình thương mà tôi bảo trợ ,có một lớp tận Campuchia cho trẻ em VN ,do một nhà sư VN phụ trách
     Cuối cùng thì tôi nhận ra rằng :làm từ thiện là do tâm ,khi có cái tâm vị tha thì ta có thể giúp người khác mà không mưu cầu lợi ích ,người có tâm ấy có mặt ở nhiều nơi, nhiều chỗ ,không phân biệt chính kiến ,như vị sư ở Kam ,ông vua xây cầu Hai Y,ông là đảng viên đảng CS ,là cựu phó chủ tịch tỉnh BẾN TRE ,và về hưu ông lập cty CẦU ĐƯỜNG thuộc hội KHCĐ tỉnh BT,nếu về BT đến xã An Định ,huyện Mỏ Cày nam, quý vị sẽ thấy một loạt 4 cây cầu beton nối tiếp nhau ,để giúp dân ở đó liên thông với đường lộ với cái bảng đá ghi tên vợ chồng tôi tài trợ [đây là điều khá đặc biệt đối với một cá nhân ]Trong khi cô bạn cùng khóa ,cùng trường ,cái trường nổi tiếng ngoan hiền ,lại ở tận xứ thiên đường văn minh làm tôi buồn hết mức

    • TM says:

     Chị Hoa Sứ,

     Đã đứng ra làm việc cộng đồng là sẽ “được” lãnh luôn nhiều điều tiếng oan ức, không có điều tiếng gif gì mới là điều lạ. Cựu nữ sinh trường mình ở trong cũng như ngoài nước cũng có nhiều phức tạp lắm, đôi khi giáo sư cũng không được các vị ấy tha cho. Tuy nhiên nhìn chung tôi chỉ thấy “quân ta đánh quân mình” chẳng thấy “địch” ở đâu cả!

    • Mike says:

     Góp lời với chị Hoa Sứ. Từ thiện cũng là muôn mặt của cuộc sống.

     Ở San Diego cũng có một hội hoạt động khá. Vợ chồng tôi cũng có góp công, của. Cho tới một hôm chị hội trưởng (người quen thân) buồn bả nói thôi mấy em đừng đóng tiền nữa. Mấy người bạn chị trong ban tổ chức muốn trích mốt số tiền làm buổi tiệc tất niên cho tất cả những người đóng góp. Bất đồng ý kiến dẫn tới sứt mẽ cả tình cảm bạn bè.

     Sau đó tiệc vẫn xảy ra. Người tham gia hơn 150, chỉ tính người lớn. Các màn trình diễn và văn nghệ rất đẹp mắt. Nhưng sau đó thì công việc từ thiện bị chững lại. Tiếp mấy năm sau đó không có tiệc. Bẵng đi mấy năm hoạt động chểnh mãng, mấy năm trở lại đây mới xôm tụ lại. Đóng góp nhiều hơn, từ thiện như xưa, nhưng cũng tổ chức liên hoan.

     Tết vừa rồi, một người trong hội đã tổ chức một buổi vui chơi ở nhà. Vì có vườn rất rộng nên họ làm rất đẹp. Hơn 100 người tham gia. Có đủ các gian hàng ăn uống bán đồ (tiền cho từ thiện). Có cả bún mắm ruốc hôi rình nữa 🙂 Buổi tiệc có bác Điếu Cày xuống góp mặt. Số tiền thu được lên tới $10000. Đã gửi về một vùng quê Quảng Nam để xây trường học.

    • Mike says:

     Thu coi sao

    • TranVan says:

     Chị Hoa Sứ chắc quen Chị Tường Vi , trong nhóm VK Pháp . Nhóm ấy đã xây được hơn 200 cầu Béton nhỏ và ngắn tại VN ?

     Anh Công , thay mặt nhóm VK, vừa mới được tặng huy chương của TP HCM .

    • TranVan says:

     Vấn đề nan giải là xây xong ít lâu cầu bị hỏng , nếu không sửa chữa có thể gây ra tai nạn vì cầu béton sập bất thình lình .

    • TranVan says:

     Béton :

     (Internet)

    • Dưới đây là một ví dụ về việc làm từ thiện mang lại lợi ích cho chính mình:

     Giả sử một cá nhân (single) có income 2017 là 93,000.00, vì income của anh ta nằm trong bracket (91,000.00 – 191.600.00) nên anh ta phải đóng thuế liên bang là 28% ~ 26,040.00. Còn lại 66,960.00.

     Nhưng nếu anh ta cho từ thiện 2,000.00, income chỉ còn 91,000.00, chỉ phải đóng thuế 25% tức 22,750.00, còn lại là 68,250.00.

    • Mike says:

     hihi, tôi tính cà chớn bị bắt tại trận. Bác tính kiểu này thì còn cà chớn hơn. Thế nào chị TM cũng đè ra tét cho vài roi 🙂

     Nếu trên 91K đóng 28% có nghĩa là chỉ số tiền trên 91K mới đóng mức đó. Còn số 91K kia thì vẫn đóng y chang.

     Vậy nếu 93K = thuế của 91K + 2000 * 0.28.

     = thuế của 91K + 560

     Nên nhớ, tôi nói thuế của 91K chứ không có nghĩa 91K * .25.

    • TM says:

     Thật ra thì không phải như vậy bác phong nguyên. Một người làm sẽ đóng thuế theo nhiều “chặn”. 9k đầu đóng 10%, 28k sau (tổng cộng lương 38k) đóng 15%, 38k sau đóng 25%, v.v.

     Không phải vừa vượt ngưỡng lên giá thuế mới là nguyên “cục” chịu giá thuế cao. Vì thế bảo rằng người nào chịu giá thuế 28% chỉ có nghĩa là phần chóp bu chịu giá cao thôi.

    • Aubergine says:

     Dear Mike,

     Coi video clip nay xong, toi chiu qua. May co xinh nhu mong. Day la Hoi Dong Huong Quang Nam?

 22. Hai Cù Nèo says:

  Thương tiếc Hawking, bỗng thấy nhớ Einstein quá.

  • Hu*Ngu* says:

   Tui hiểu ý anh.
   Tui cũng vậy, có những người lâu ngày tui không gặp mặt hay điện thoại tầm phào, tui cũng nhớ họ nhiều nhiều.

 23. phongnguyen says:

  Bác HM là bậc thầy “nói về Sài Gòn, đễ bón 🙂 cây Hà nội”.

  Cám ơn bác.

  *****************

  Steven Hawking, R.I.P Sir.

  • Tuan_Freeter says:

   @phongnguyen:
   Nếu các Cua sĩ “bắt chước” Cua Tổng “mượn trăng để mắng đèn” thì Lão ý kê cao “càng” mà ngủ! Tui bỏ nghề nhắc nhở người khác tôn trọng Hang quy.

 24. TM says:

  Tuyệt!

  • TranVan says:

   Bạn Chị Cà sắp đi thăm HN .

   Đây một vài địa chỉ tôi đã chọn , hy vọng có thể giúp VK yêu mến HN thêm nhiều hơn nữa .

   Một vài địa chỉ tại HN :

   – Xôi rán ngã tư Bát Đàn – Hàng Chiếu
   – Bánh đúc nóng, Lê Ngọc Hân
   – Mì vằn thắn Bình Tây, Hàng chiếu
   – Chả ngan , hè phố Hàng Bông , gần Phủ Doãn
   – Nem rán, ngõ Tạm Thương
   – Bún chả , 74 Hàng quạt / Phùng Hưng, Cửa Đông (buổi trưa)
   – Bún chả Obama 24 Lê Văn Hựu
   – Bún Ngan, Cửa Đông
   – Bánh cuốn , 66 Tô Hiến Thành /
   – Cháo gà , 47A Lý Quốc Sư
   – Bánh giò , ngõ chợ Nuyễn Công Trứ
   – Xôi xéo, 37 Hàng Bài
   – Bún riêu, 23 Nguyễn Siêu
   – Xôi khúc, 69B Nguyễn Công Trứ
   – Phở bưng , 49 Bát Đàn
   – Phở Lý quốc sư
   – Phở “sướng” ! 24 B Ngõ Trung Yên (Hàng Bạc & Đinh Liệt)
   – Phở Thìn 13 Lò Đúc
   – Phở gà 26 Lê Văn Can / 87 Hàng Điếu

   – Bánh cốm , 11 Hàng Than / 65B Hàng Than
   – Bánh gói 52 Lý Quốc Sư
   – Quán ăn (mậu dịch) 81 Xuân Diệu / 37 Nam Đàn / 46 An Dương

   • TranVan says:

    Dân chịu chi hay đi với bồ :
    http://www.namphuong-restaurant.com

    • TranVan says:

     Quán đẹp , 69 Mã mây, nhà cổ HN, lịch sự , khách nước ngoài nhiều :
     goo.gl/jsdT3g

    • TranVan says:

     Quán đẹp , 69 Mã mây, nhà cổ HN, lịch sự , khách nước ngoài nhiều :

     Link

    • Aubergine says:

     Agree. An o day roi. Kep tra tien nen khong biet dat hay re.

    • TranVan says:

     Tôi đã ghé quán này 3 lần . Lần nào cũng ngon . Hồi quán còn chưa tiếp đón VIP .

     Sau đó đổi qua , cũng ba lần , quán 69 Mã Mây . Bà chủ là VK Pháp . Ông chủ thích và có khiếu nghệ thuật trang trí . Món Ngót sen rất ngon .

   • TranVan says:

    Vài quán cà phê HN :

    – Moca Café , phố nhà thờ
    – LilY Cafe , Đông Kinh Nghĩa Thục
    – Café phố cổ , 11 Hàng Gai
    – Café Cộng , 2 Lê Phụng Hiểu , 46 Tràng Tiền

   • Aubergine says:

    Chị bạn tôi gửi lời cảm ơn anh TV.
    Chị là đàn Saigon chính hiệu, không phải fan của món ăn Bắc Kỳ. Sở thích ăn nhậu của chị và tôi giong nhau. Tuy nhiên, chúng tôi “chịu” vài món:

    Bánh cuốn
    Phở
    Bún chả
    Banh cốm
    Banh gai
    Banh xu sê
    Bánh đậu xanh
    Kẹo lạc
    Ô mai

    Riêng món nem rán (cha gio?), chính tôi rất thích, nhưng người Bắc làm toàn thịt lợn băm, không có tôm cua tươi như mấy hieu ăn noi tieng ở Saigon. Tôi ăn tại nhiều nhà giàu sang ở Hanoi, món nem rán . . . sổ toẹt vì nhân không có tôm cua, nước mắm pha không ngon . . .

    Tôi đang “vận động hành lang” để dì Paris năm nay, không biết có được hay không.

    T.B. Toi thich an com VN tai Paris.

    • TranVan says:

     Miền Nam ?

     Vậy nên ghé quán bánh canh ghẹ :

     Quán Út Còi
     2B Quang Trung

    • TranVan says:

     Đáng lẽ ra nem phải có cua biển , cua tươi , hay cua hộp, mới đúng tiêu chuần .

     Tại HN, loại nem truyền thống như thế hơi hiếm .

     Khi xưa có tại đây :

     Nem Cua Bể , 123 Bùi Thị Xuân

    • TranVan says:

     Khi nào sang đây , xin mời anh chị một bữa cơm Việt , đầm nấu tại nhà , rượu ngon.

     Không ngon, không vừa ý sẽ được mời thêm một bữa nữa , cơm Tây .😁

     Nhà sẽ nhỏ, so với nhà bên Mỹ , nhưng khác , kiên cố hơn . Mỗi nhà một kiểu , gần phương tiện giao thông công cộng .

     200m2 , nay chỉ còn có hai vợ chồng già , đủ thoải mái rồi .

    • TranVan says:

     Một quán ăn ngon tại Paris :

     http://www.zekitchengalerie.fr/en/galerie-2/

     TB : tôi đã giới thiệu quán này .

     Một ông đầu bếp giỏi . Chúng tôi là khách của ông từ thời ông ta chưa nổi tiếng . Nay vẫn thường đến đó mổi tháng một lần vì thực đơn thay đổi hàng tháng .

     Chắc có người Việt ở bên nhà đã ghé vào đọc nơi đây nên hôm trước tôi thấy có hai bà du khách Việt, trẻ và rất đẹp, rủ nhau vào quán này . Ngồi ngay bàn bên cạnh .

     Fan của HM thích ăn ngon và tin cậy tin tức trên Hang này ? 🙂

    • Aubergine says:

     Au nom de “ma maison,” Je te remercie. 🙂

     Tôi cũng thuộc loại “ăn ngon mặc đẹp” (thật ra chỉ ăn ngon chứ không mặc đẹp) chỗ nào không có quán ăn ngon, tôi không đến nữa. Một chị bạn rất thân ở London, mời sang chơi bao nhiêu lần, thế mà tôi đến đúng một lần rồi kệch luôn, vì đồ ăn của Anh dở qua. Tôi đi Pháp, Ý, Thổ Nhĩ kỳ nhiều lần nhưng vẫn không chán, nhất là thức ăn Thổ, vừa ngon, rẻ, sạch (biologique).

     Kỳ này tôi sẽ năn nỉ để sang Paris.

    • TranVan says:

     Hy vọng Chị và Anh sang đây sau ngày 4/4 vì chúng tôi sắp lại đi du lịch . Sau ngày đó mới tr̉ về . Về xong lại sẽ lên lịch đi tiếp , một tỉnh miền Bắc của nước Pháp .

     Hồi xưa lúc xứ Thổ Nhĩ Kỳ còn chưa độc tài và loạn , chúng tôi cũng thỉnh thoảng hứng chí là đi . Lúc nào cũng có chỗ .

     Tôi thích nhất ba bốn chuyện : harem , pizza, resto turque , tầu biển đi qua đi lại từ Á sang Âu châu .

     Tính nhẩm đâu như cũng gần 15 lần . Quen đến nỗi chẳng cần bản đồ và di chuyển như người bản xứ với xe bus .

     Pizza của họ đặc biệt : không tròn mà hình bầu dục , nhiều bột nên dầy hơn Pizza của Ý . Garniture cũng đa dạng và thơm .

     Tb : bà vợ tôi thích xứ này nên tôi hễ thấy có dịp hạ giá là rủ bà ấy đi . Rẻ hơn sống tại Pháp .

    • TranVan says:

     Một trong những quán ăn Việt , tạm gọi là ngon , tại Paris .

     https://goo.gl/Q5YVJ8

    • TranVan says:

     Quán ăn ngon , đông sinh viên VN :
     https://goo.gl/JSm5sm

    • TranVan says:

     Một quán VN , trang hoàng đẹp , ăn được , khu trung tâm du khách :
     https://goo.gl/Bz46K5

    • Aubergine says:

     Neu di Phap, se di vao giua thang Nam. Thanks again.

    • Aubergine says:

     vérifiez votre courrier électronique

 25. Tuan_Freeter says:

  Vĩnh biệt một thiên tài.

%d bloggers like this: