Vladimir Putin – Tập Cận Bình vạn tuế

Chúng ta chúc mừng nhau. Ảnh: Internet

Thời Mao Trạch Đông thường nghe dân Trung Quốc hô “Mao Trạch Đông vạn tuế”, “Chủ tịch Mao muôn muôn năm”. CM tháng 10 Nga thành công, người Nga cũng hô “Lenin muôn năm” rồi “Stalin sống mãi”.

Nhưng cả ba không thể “muôn năm” như mong đợi, các ông đã chết như bao người không vĩ đại khác.

Ngồi ghế “muôn năm”, các ông gây biết bao chuyện, kéo lùi sự phát triển bởi quyền lực không được kiểm soát và xung quanh họ chỉ là những “yes men – những kẻ gọi dạ, bảo vâng”.

Vì thế con cháu đã thay đổi Hiến pháp theo kiểu phương Tây, không cho phép ai được giữ chức chủ tịch, tổng thống, thủ tướng hay TBT quá hai nhiệm kỳ.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo tài tình của Putin ở nước Nga và Tập Cận Bình ở Trung Hoa, dường như dân chúng “muốn” các ông tại vị càng lâu càng tốt.

Trước khi về hưu, Elsin rút trong túi ra con bài Putin đặt vào ghế Thủ tướng và ngồi đó 1 năm cho tới khi làm Tổng thống Nga.

Hiến pháp Nga không cho phép ai ngồi lâu quá 2 nhiệm kỳ 4 năm nhưng lại cho phép sau khi hết tổng thống có thể làm thủ tướng và quay lại làm tổng thống.

Putin giữ ghế tổng thống 8 năm từ năm 2000 đến 2008, sau đó làm thủ tướng tạm thời 4 năm tới 2012. Sau đó tranh cử tổng thống và lại trúng trong cơn mưa nước mắt. Hiến pháp Nga thay đổi cho phép nhiệm kỳ tổng thống 6 năm và năm nay (2018) Putin lại ứng cử.

Không cần bỏ phiếu cũng biết Putin sẽ tại vị tới năm 2024 và chưa chừng khi đó hiến pháp lại thay đổi cho phép Putin giữ ghế đến cuối đời. Putin ôm ghế quyền lực tới 25 năm, 2 lần làm thủ tướng, 4 lần làm tổng thống, dù hiến pháp rất dân chủ.

Học bài đó của người Nga vĩ đại, ngày 11-3, quốc hội Trung Quốc vừa xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho chức chủ tịch nước, cho phép ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ chức chủ tịch nước sau hai nhiệm kỳ, có thể giữ ghế đến trọn đời. Tập Cận Bình muôn năm.

Theo tờ Economist, khi Putin lên nắm quyền (2000) chỉ có 2% người Nga biết dùng internet. Bản thân Putin không biết dùng PC và ông gọi internet là dự án của CIA. Nhưng cũng không cản nổi người Nga tiếp cận thông tin trên thế giới. Hiện đã có 70% dân Nga dùng web.

Dù bị thách thức như thế nhưng giới trẻ Nga vẫn tin Putin gần như tuyệt đối, 86% thanh niên ở lứa tuổi 18-24 ủng hộ Putin. Chuyện ông trúng cử vài nhiệm kỳ nữa được coi là bình thường ở nước Nga.

Trung Quốc không bầu chủ tịch nước bằng phiếu phổ thông mà quốc hội đại diện cho dân bầu. Quốc hội phải nghe đảng, đảng phải nghe Tập. Tập muốn như Putin, Tập sẽ được.

Putin cho con búp bê Dmitry Medvedev đóng thế vai tổng thống thì Tập cũng tìm ra một con tương tự vào vai TBT để ông yên tâm làm chủ tịch nước. Chưa chừng hiến pháp sẽ cấp cho Tập quyền lãnh đạo tối cao, vừa là tổng thống/chủ tịch đảng.

Chủ Nhật (18-3) này nước Nga sẽ có tổng thống Putin “vừa mới vừa cũ”. Vài năm nữa Trung Hoa vĩ đại sẽ có Tập chủ tịch “vừa cũ vừa mới”.

Một quốc gia với diện tích thứ 3 thế giới, nền kinh tế thứ 2 toàn cầu, 1,4 tỷ người đông dân nhất hành tinh như Trung Quốc xứng đáng có một chủ tịch Tập suốt đời như Mao Trạch Đông.

Một nước Nga rộng lớn nhất thế giới với tài nguyên giầu nhất thế giới cũng nên có một Putin tổng thống mãi mãi.

Ngày xưa ở Trung Hoa có một bạo chúa bị bao người mong cho hắn chết đi nhưng có một bà già lại mong cho ông ta vạn tuế.

Vua nghe tin đến hỏi, bà thành thật kể đã sống cả thế kỷ và trải qua nhiều đời bạo chúa, đời sau tàn bạo hơn đời trước. Vì thế bà mong ông này sống mãi, nếu có phải chết thì bà chết thay.

Dân có hô “Tập Cận Bình vạn tuế – 萬歲” như thời Mao và hồng vệ binh, và “Vladimir Putin muôn năm – cто лет” như thời Lenin-Stalin với hồng quân thì cũng bình thường, bởi để hai nước láng giềng Nga và Trung Hoa thành vĩ đại họ luôn cần một người muôn tuổi (𨷈𣦮)”

HM. 17-3-2018

175 Responses to Vladimir Putin – Tập Cận Bình vạn tuế

 1. Lâm Viên says:

  Bác đùa hay thật!

 2. Việt says:

  Mời các bác xem đại diện bộ ngoại giao Nga trả lời đại diện sứ quán Mỹ về vụ cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại London, Anh. Đoạn này bắt đầu từ 1.34′ của video dưới

 3. Việt says:

  Video ông Putin gặp các ứng cứ viên tống thống. Đây là lần đầu tiên các UCV gặp nhau mà không cãi lộn. Họ ngồi chăm chú lắng nghe như học trò nghe thầy giáo giảng bài.

  Link sau là lời nói ông Putin được gi lại. Bằng ngôn ngữ Anh và Nga.
  http://en.kremlin.ru/events/president/news/57092

 4. krok says:

  Lưu Trọng Văn

  Chuyện thứ hai về ông Sáu Khải… nhưng gã không dám kể.

  Gã có rao rằng ngày mai sẽ viết. Nhưng, cái ngày mai ấy đã điểm khi lũ gà bên sông Hồng trong mưa phùn đã toe toe gáy, mấy nàng đẩy xe đạp hoa loa kèn từ chợ hoa Nghi Tàm lên đê chuẩn bị tiến về phố cổ.

  Gã giật mình hôn hốt vì chuyện mình lóm được do một ông bạn xuất thân từ lò Uỷ ban KHNN rất rành chuyện sau cánh gà kể thuộc loại thâm cung bí sử. Chuyện ấy giải thích lý do vì sao ông Sáu Khải đang điều hành Chính phủ ngon ơ còn những 365 ngày nữa mới hết nhiệm kỳ đã đột ngột xin từ chức.

  Gã cân nhắc lúng liếng lắm, kể hay không kể? Xưa nay nước của gã chống tiêu cực này nọ chỉ đụng hông trở xuống, đến nay bác Tổng đã choảng cả trên vai trở lên, nhưng gã vẫn hốt vì chuyện gã kể liên quan tới tứ trụ triều đình, tức chuyện thâm cung bí sử.

  Thôi, ứ kể nữa. Gã đành lấp chỗ trống bằng việc thơi thới kể chuyện thâm thôn tênh hênh sử mà thôi. Bạn đọc của gã đừng chép chép miệng trách gã làm gì, tội nghiệp.

  Chuyện là thế này.

  Thôn Tò he là một thôn giàu có nhất vùng. Trưởng thôn là người bình dị, gần bà con xóm giềng có tiếng cười dân dã, có cặp mắt long lanh nên chị em xinh đẹp trong thôn rất để ý để đong đưa tình. Lửa gần rơm… giời ạ, gã ấy à, bén từ lâu rồi chứ chả nhín đến tận sắp hết nhiệm kỳ mới dấm dúi trái thị, quả dưa. Khốn nỗi bị xì ra.

  Trưởng thôn cố ém chuyện nghêu sò ốc hến này đi, nhưng chú phó thôn một người cùng xóm tối lửa tắt đèn với trưởng thôn không chịu. Phó thôn gọi Phèo, phụ trách an ninh thôn lên, ra lệnh, chú phải điều tra cho ra vụ mất đạo đức ở cái thôn bao năm nay giữ vững là thôn văn hoá của chúng ta.

  Phèo kêu Nhài, thôn nữ xinh đẹp có bộ ngực nây nẩy lúc nào cũng sẵn sàng xổ tung đứt hàng cúc áo tới trụ sở an ninh thôn. Nhài dứt khoát không khai ra người tình của mình. Phèo bẩm báo lại phó thôn, phó thôn lệnh, nếu ả không chịu khai thì chú mày coi như mất chức. Phèo hiểu phó thôn xưa nay tuy trong các cuộc họp thôn luôn tuyên bố chưa từng cách chức ai, nhưng ai ai cũng ngán sợ…

  Phèo gặp Nhài, nói toẹt: hoặc cô phải khai ra chuyện tòm tem với bác trưởng thôn hoặc tôi sẽ mất chức. Tôi thì không chịu mất chức rồi.

  Bác làm gì được em? Nhài dướn cặp vú trái bòng lên thách thức. Làm gì à? Phèo cho Nhài xem một đoạn clip chuẩn bị sẵn. Một tên đồ tể khảo cung một cô gái, cô gái không khai, đã lấy chai bia đập vỡ cổ chai rồi thọc vào vùng “thâm cung bí sử” của cô gái. Cô gái khóc thét lên, khai…tuốt.

  Xem xong clip ấy, Nhài vãi linh hồn, thế là… tuôn. Phèo được lệnh phó thôn đem lời khai ấy đặt trước cặp kính của bác trưởng thôn.

  Trưởng thôn kêu phó thôn lên, chuyện này chỉ có chú mới cứu được anh. Phó thôn bảo, để em. Em hứa là không cho thằng nào bép xép ra ngoài. Nhưng, để thật êm hơn nữa, theo em bác nên xin từ chức trưởng thôn.

  Thế là thôn Tò he họp khẩn cấp. Gã cũng họp vì gã thường xuyên tạm trú tại thôn để thu mua tò he. Bà con cảm động rớt nước mắt khi bác trưởng thôn xin từ chức vì lý do sức khoẻ. He, chỉ em Nhài mới biết sự thật sức khoẻ của trưởng thôn thế nào. Còn hội chơi cầu lông của thôn bất ngờ nhất vì trên sân cầu lông bác trưởng thôn có những cú đập trên lưới sấm sét, vậy mà, đùng cái…

  Gã lọ mọ hỏi bà con vì sao thương mến bác trưởng thôn, bà con bảo, 9 năm lãnh đạo thôn, bác trưởng thôn đã đưa thôn Tò he làm ăn phát đạt, đời sống khấm khá, thóc dự trữ đầy kho.

  Thế là bác trưởng thôn từ chức và giới thiệu phó thôn lên thay mình.

  Gã nghe lóm đước chuyện thằng Phèo với con bồ của nó sau đống rơm. Ngâu, tên con bồ nó hỏi, chú phó thôn thân tình với bác trưởng thôn thế sao không ém giúp bác để bác làm hết nhiệm kỳ, bắt bác phải từ chức làm gì, tội nghiệp bác ấy cũng thiệt thòi cho dân mất một trưởng thôn tử tế?

  Thằng Phèo thổi phù cọng rơm trên cặp môi nhơn nhớt của nó ra, tay vừa mân mê vùng “thâm cung bí sử” của em Ngâu, vừa nói: em đéo biết gì chuyện chính trị, bác trưởng thôn có từ chức thì đương nhiên chú phó thôn lên thay, chờ hết nhiệm kỳ, bầu bán, chắc gì chú phó thôn hơn phiếu người khác để được bầu trưởng thôn?

  Ối giời, chỉ là chuyện tranh chức trưởng thôn thôi, nghe mà gã phát hãi. Không biết ở trên xã, trên huyện, trên tỉnh thì thế nào nhể?

  Thôi chim líu lo hót rồi, giời đã hưng hửng sáng. Gã dứt chuyện. Chả biết chuyện thôn xóm gã kể có gãi được chút ngáy ngứa nào không.

  Gã xin công bố. Chuyện thôn Tò he là chuyện thôn Tò he, gã kể để lấp chỗ trống vì chót hứa kể chuyện liên quan đến bác Sáu Khải, nhưng vì chuyện ấy thuộc thâm cung cấp trên tỉnh, phút chót gã không dám kể nữa, xin bà con thứ lỗi, nếu chuyện có phèo… nhạt.

  • VA says:

   Lão Lưu Trọng Văn này quả là ma xó. Đọc cái bài về nhạc sĩ Nguyễn văn Tý cũng lâm ly:

   “Gã muốn im lặng, nhưng thấy báo chí và dân mạng ầm ĩ quá chuyện “nghèo” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, rồi những lời trách móc con gái của nhạc sĩ bỏ rơi nhạc sĩ trong cảnh túng quẫn, già nua, rồi nhạc sĩ nói muốn chết quách cho rồi…, gã đành phải lên tiếng.

   Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý chính là người bế ẵm gã từ tay bà mụ Lê Thị Thịnh, khi gã chào đời. Và ông chính là người hát câu hát ru gã đầu tiên. Gã luôn kính trọng ông…. ”

   http://cand.com.vn/Tieu-diem-van-hoa/Con-trai-nha-tho-Luu-Trong-Lu-noi-ve-chuyen-ngheo-cua-nhac-sy-Nguyen-Van-Ty-449737/

 5. krok says:

  Bầu cử Nga có rất nhiều bất thường – nghi ngờ gian lận. Người làm chứng tại chỗ và phát biểu điều này là … E. Snowden! Liệu a pu có tống cổ a chàng này về Mỹ không nhỉ?

  • Việt says:

   Hôm trước tôi có xem tranh luận giữa các ứng cứ viên thì thấy ông Yavlinsky nói đùa rằng:” nếu tài năng ông Putin có đủ khả năng để thay đổi kết qủa bầu cử Mỹ thì chúng ta ( những ứng cứ viên tống thống) tranh luận đây để làm gì? ” làm mọi ngưòi phì cười. Quả là nếu ông Putin làm thay đổi được kết quả bầu cử Mỹ thì việc ông qua mắt mọi ngưòi ở Nga sẽ qúa đơn giản.

  • Dove says:

   Hóa ra các bác chỉ là những người mống Mỹ, trãi qua hết ảo tưởng Ả Rập này ,thất bại Euro Maidan nọ đến bây giờ chỉ còn nước than vãn về hòn đá tảng V. Putin cốt để câu view những kẻ thất bại đang nản lòng thôi.

   Chả được tích sự gì.

  • chinook says:

   Dân Nga và Tàu hẳn vẫn còn mơ về Czar và Hoàng đế nên dường lên ngai vàng của Putin và Tập hanh thông.

   Dân Mĩ chưa từng có Vua nên Trump khó khăn ,chật vật hơn nhiều.

   “Nồi nào , vung nấy “/ “Toute nation a le gouvernement qu’elle mérite.”

 6. Việt says:

  Theo tôi Vladimir putin tiếp tuc cầm quyền, nước Nga tiếp tục ổn định sẽ ảnh hưởng tiêu cực ngưòi Việt tại Nga cũng như Việt Nam. Nói chung đáng lo hơn đáng mừng .

  Thứ nhất ngưòi Việt tại Nga.
  Từ trước tới nay ngưòi Việt tại Nga làm ăn buôn bán chú yếu là buôn lậu, trốn thuế, sản xuất hàng kém chất lượng, hàng nhái, …
  ‎Thời hoàng kim làm ăn của người Việt là thời loạn lạc, kinh tế, luật pháp Nga chưa ổn định, hoàn thiện: hàng hóa thiếu thốn, nạn tham nhũng tràn lan.
  ‎ Tiền bạc vốn liếng các đại gia Việt gốc Nga, Đông Âu hầu hết có từ giai đoạn này. Ngưòi làm lớn thì buôn lậu : vàng, đô la, kim loại màu, hàng điện tử, hàng vải, thực phẩm, buôn người… Những người làm nhỏ là hệ thống tiêu thụ, bán sỉ, bán lẻ, gom hàng, làm tay chân cho các đại gia trên.
  ‎Nước Nga càng ổn định, luật pháp hoàn thiện, kinh tế phát triển, tham nhũng ít, nước ngoài đầu tư vào thì cơ hội làm ăn của người Việt càng teo lại.
  ‎Hiện nay tuy mang tiếng là đang bị khủng hoảng, cấm vận nhưng hàng tiêu dùng, thực phẩm tràn ngập, chất lượng ngày càng cao, giả cả cạnh tranh gay gắt. Thậm chí có những nghịch lý như hàng thực phẩm, hoa qủa và một số hàng tiêu dùng khác còn rẻ hơn Việt Nam, nên hiện nay cũng xuất hiện nghề buôn chuyến hàng Nga xách tay về VN.
  ‎Về quan hệ Việt – Nga:
  ‎Ông Putin thắng cứ thì như đã nói trên là nước Nga sẽ ổn định về chính trị, kinh tế, luật pháp… cứ đà phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng cao kéo theo đòi hỏi chất lượng hàng hóa, dịch vụ cao hơn , đây là điểm yếu của Việt Nam. Mặc dầu về quan hệ chính trị Việt Nam bao giờ cũng là đổi tượng được ưu tiên hàng đầu nhưng so với các nước khác hàng hóa Việt Nam chất lượng, giá cả không cạnh tranh được. Trước đây nhờ chưa có cạnh tranh với các nước có nền sản xuất kỹ thuật, công nghệ cao, cộng với hệ thống hải quan, quản lý thị trường tham nhũng nên Ngưòi Việt còn có cửa xuất khẩu vào Nga. Nay ông Putin tiếp tục cầm quyền, nước Nga tiếp tục phát triển ổn định thì cửa này sẽ càng hẹp hơn. Thực tế Người Việt tại Nga hiện nay gần như bị gạt ra khỏi thị trường, hết cửa làm ăn.
  ‎Về mua hàng Nga cũng vậy. Hàng tốt Nga cũng ưu tiên VN nhưng sẽ bán cho nước nào mua nhiều, và chọn nước nào với tiền tươi thóc thật chứ không biếu không hay bán nợ vì ” tình hữu nghị viễn vong”. Tóm lại nước Nga càng ổn định giàu có sẽ càng thực dụng hơn. Quan hệ Việt – Nga sẽ phụ thuộc vào khối lượng thương mại hai chiều hơn là tình cảm lịch sử để lại.

  • TM says:

   Nhận xét của bác Việt rất thực tế, tuy nhiên tôi nhìn đường xa thì không nghĩ là nước Nga tiếp tục ổn định sẽ ảnh hưởng tiêu cực ngưòi Việt tại Nga.

   Người Việt đi đến khắp nơi trên thế giới đều có khả năng nắm bắt tình hình và nắm bắt cơ hội để sinh tồn và phát triển.

   Nước Nga trong thời buổi nhiễu nhương đã cho người Việt cơ hội buôn lậu, làm hàng giả, buôn chuyến, v.v. Khi nước Nga ổn định, những cách làm ăn mánh mung không tồn tại được, thì người ta sẽ xoay sang nắm bắt cơ hội mới. Nếu có nhiều cơ hội làm ăn đàng hoàng, người Việt sẽ không thua các dân tộc khác hay dân bản xứ.

   Người Việt khi mới chạy từ Đông Bá linh sang Tây Bá linh thập niên 1990 cũng trùm buôn thuốc lá lậu. Ngày nay sang chơi Bá linh tôi không biết ngành thuốc lá lậu còn sống được hay không, nhưng thấy nhiều shopping mall có những cửa hàng cơm, bún, phở, v.v. khá phát đạt, có nhiều dân bản xứ đến ăn.

   Người Việt sang Pháp, Mỹ, Âu châu, không có nhiều cơ hội làm ăn bất chánh nên cũng hội nhập khá vững vàng. Làm giàu nhanh và khủng, leo lên cở soái thì không có, nhưng sống lương thiện thì được, và đó là một điều tốt.

   • Việt says:

    Chị TM không biết là thị trường lao động ở Nga so với các nước như Mỹ và Tây Âu khác nhau.
    Ở Nga thường xuyên có hàng chục triệu lao động phố thông của các nước thuộc Liên xô cũ kiếm việc làm. Chỉ riêng công dân Ukraine đã tới 4 triệu rồi, chưa kể hàng loạt công dân các nước Trung Á khác. Người Việt ta thua họ về ngôn ngữ, sức khỏe, tay nghề…
    Hiện nay người Việt chỉ có mỗi cửa không bị cạnh tranh đó là mở nhà hàng thực ẩm Việt. Nhưng như bác Cua đã có lần làm thống kê là 10 người mở quán ăn thì may ra chỉ 3 người thành công, tại Nga hiện nay cũng vậy không có ngoại lệ. Và không chỉ ở Nga nếu không có trình độ cao, cơ hội làm ăn, hòa nhập cho Người Việt tại Mỹ và Tây Âu ngày càng ít hơn. Hết thời!

   • Mike says:

    Mỹ có hàng chục triệu người nhập cư bất hợp pháp từ Mễ và các nước Trung Mỹ vào. Vậy mà vẫn thiếu lao động, nhất là lao động chân tay nặng nhọc như nghề nông và xây cất.

    Người Việt sang bây giờ thì cũng như trước đây, không thiếu cơ hội cho họ. Nếu còn trẻ thì chịu khó đi học. Nếu không muốn học chữ thì đi học nghề. Nghề Nail vẫn còn rất tốt, nhất là nếu chịu khó đi các tiểu bang xa và lạnh. Không rõ bác Việt nói cơ hội làm ăn & hoà nhập cho người Việt sang Mỹ kém đi là kém thế nào.

    Người Việt qua sau chỉ có một bất lợi, đó là mức sống cao ở Việt Nam làm họ dễ nản chí khi thấy mình bị “xuống giá” quá nhiều và quá nhanh khi sang Mỹ. Khác với xưa kia khi hầu hết người sang Mỹ đều nghèo. Bây giờ nhiều người sang khi không còn nghèo hay khổ.

    • Việt says:

     Theo tôi biết thì nghề lao động phổ thông thịnh hành nhất của ngưòi Việt tại Mỹ là làm nail. Mà qua thông tin báo chí thì các tiệm Nail ở Mỹ nay đầy rẫy , cũng cạnh giá với nhau để giành khách. Với lại chính quyền kiếm soát lao động gắt gao nên cho rằng ở Mỹ nay cũng khó khởi nghiệp, hòa nhập hơn.
     Đặc điểm riêng của người Việt tại Nga là phần lớn họ làm chủ và thuê Tây làm việc cho mình chứ không làm thuê cho Tây.
     Còn các nghề như xây dựng, dọn vệ sinh thì lương 5-7 trăm đô chú yếu là dân Trung Á chứ Người Việt không làm. Mà có muốn cũng không ai nhận.

    • Mike says:

     Tôi có một gia đình người quen 2 vợ chồng 3 đứa con. Nhà bảo lãnh sang Los Angles, làm nail ít tiền mà nhà cửa đắt đỏ. Than với mấy bạn tôi bên VN quá trời.

     Ở được 1 năm thì cả gia đình chuyển sang bang Nebraska. Hai vợ chồng và đứa lớn làm nail. Hai đứa nhỏ đi học. Trong một năm, họ dành dụm được hơn 80 ngàn. Chỉ rán thêm 1 năm nữa là họ có tiền trả dứt một căn nhà. Bây giờ thì phấn khởi lắm rồi.

     Như tôi đã nói, cơ hội vẫn còn nhiều nhưng phải chịu khó đi các vùng xa, ít người Việt. Thợ nail bây giờ cũng không dễ kiếm như hồi trước, do nguồn nhân lực mới sang sau này có hạn chế.

   • TM says:

    Bạn bè của tôi di tản sang Mỹ tháng 4/75 thỉnh thoảng vẫn “ôn nghèo kể khổ” và ganh tỵ với những người di dân thời gian sau này.

    Phần đông những người nhập cư sau này đều có một số vốn liếng tiếng Anh kha khá, hay có của mang từ VN sang đây.

    Những người di tản năm 75 bị thời thế bất ngờ “bốc” sang, tiếng tăm không có, hệ thống trợ cấp cho dân tỵ nạn chưa được thiết lập, Vừa sang hôm trước là hôm sau đâm đầu đi kiếm sống. Có người bị sở xã hội chia rẻ gia đình. Ông trợ lý cho tổng thống trào Obama (quên tên) có kể ông và em trai bị sở gửi đến ở với cha mẹ nuôi người Mỹ để cho ba mẹ ông rảnh tay đi vào viện dưỡng lão làm tạp dịch, giặt giũ kiếm sống. Sau này mẹ ông bị trầm cảm vì mất con. Đến khi ông và em trai được trở về với gia đình, bố ông dọn nhà về San Jose có đông người Việt, gia đình mở tiệm tạp hóa, bà mẹ được tiếp xúc với đồng bào, được nói tiếng Việt, mới hồi phục dần.

    Sang những năm 1977-1983 dân vượt biên sang Mỹ cũng phần đông tứ cố vô thân.

    Bạn tôi cùng em trai đi vượt biên sang đây cũng bị gửi cho gia đình Mỹ nuôi, không được sống với ông bố vì ông còn cù bơ cù bất chưa có chỗ ở ổn dịnh. Một bữa sáng thằng em ngủ muộn, lười biếng không chịu đi học, cô ả bèn nhận trách nhiệm “quyền tỷ thế phụ”,xáng cho thằng em một cái nẩy đom đóm. Ối chà, thằng cu lăn ra ăn vạ, cha mẹ nuôi nhảy dựng lên, như trời sập, lại họp với sở xã hội, với nhà thờ, tách hai chị em ra, mỗi đứa ở một nhà cha mẹ nuôi khác nhau. 🙂

    Bản thân tôi ngày mới sang Mỹ thì đã biết tiếng, nhưng không có tiền mua xe đi xin việc và không có bằng cấp mang theo. (Bằng cấp để lại nhà, đi vượt biên chỉ gói theo một bộ đồ, một chỉ vàng, và một hộp sữa đặc). Quanh qua quẩn lại chỉ còn biết vào nhà hàng VN phụ dọn dẹp chén bát buổi đầu, ngày ngày theo xe chủ đi làm, tối về ngủ tại ghế bố họ kê trong bếp cho ở (nhà chủ ăn tại nhà hàng nên không nấu nướng). Hằng ngày chạy vắt chân lên cổ dọn dẹp chén bát, đầu tắt mặt tối (nhà hàng bán buffet nên chén bát chất dống lên rất nhanh). Đêm về đang ngủ bỗng thức giấc thấy tay mình đang xoa bóp chân đau trong giấc ngủ. Thỉnh thoảng ông chủ bị vợ bắt nạt (bà vợ trẻ hơn ông rất nhiều và rất đẹp) là ông lôi “con bé lọ lem” ra chì chiết: “Cô TM này, cô đến đây ngồi tôi dạy cho cô biết nhé. Cô liệu mà nhanh nhẹn lên, chậm rì như cô thì chỉ có ra đường cạp đất mà ăn!”. Đêm về khóc suốt đêm, sáng ra mắt sưng húp mà không dám bỏ việc. Lấy gì ăn?

    Chuyện ngày xưa ôn lại ai cũng qua một thời thống khổ!

    • Hugoluu says:

     Cái khó khăn của người đi trước vô tình lại trở thành lợi thế so với người sang sau này .
     Vì không còn con đường về nên không phải đấu tranh tư tưởng về hay ở.
     Người sang sau này có nhiều lựa chọn hơn ,cửa về vẫn luôn rộng mở ,VN cũng không thiếu cái gì miễn là có tiền(ỏ Âu Mỹ nhiều khi có tiền cũng không dám mua).
     Tôi đã chứng kiến nhiều ông chồng được vợ đón sang đoàn tụ được vài tháng ,không chịu được cường độ làm việc bên này bèn bỏ cả vợ con ở lại để về (với họ ngay cả việc không được khặc nhổ,vứt rác tuỳ tiện cũng cảm thấy mất tự do rồi 😦 )

    • TM says:

     Bài viết của BS Tung Thanh Nguyen về những kỷ niệm ngày đầu đến nước Mỹ, bị tách rời gia đình, mẹ ông bị suy sụp tinh thần và trầm cảm.

     Năm 2011 ông được cử làm giám đốc hội đồng cố vấn cho tổng thống Obama về người Mỹ gốc Á và Thái binh Dương.

     Năm 2017 ông cùng 9 thành viên còn lại của hội đồng đồng loạt từ chức để phản đối chính sách kỳ thị chủng tộc của Trump. Hiện ông giảng dạy tại ĐH Y khoa, UCSF.

     https://obamawhitehouse.archives.gov/blog/2015/04/30/40-years-ago-end-vietnam-war

    • Mike says:

     Bà bảo trợ gia đình tôi cũng hay “phân bì” như vậy. Tôi vẫn còn nhớ cảm giác chì chiết của bà. Có lẽ đó cũng là cách suy nghĩ của đa số người qua trước, thời 75->80.

     Tuy nhiên, tôi cho rằng có một bất công trong so sánh kiểu đó.

     Thứ nhất, nếu so thì phải so cùng thời điểm trong quá khứ. Thời những năm sau 75, nếu sang Mỹ cực một thì ở VN cực gấp 10 lần. Làm việc cực nhọc mà ăn uống thiếu thốn. Tinh thần thì sợ còn gò bó hơn nhiều. Lo lắng hàng ngày, lo từng đêm, từng buổi. Không thiếu những màn tra tấn tinh thần, một cách có hệ thống.

     Thứ hai, nếu so thì phải so cùng thời điểm trong hiện tại. Hiện tại của người qua trước và của người qua sau khác nhau nhiều lắm. Người qua trước có nhà cửa xe cộ, kinh tế ổn định. Người qua sau chẳng có gì.

     Cho nên, người qua trước, nếu khổ thì vẫn ít khổ hơn, mà lúc sướng thì lại sướng hơn. Đem quá khứ của mình để so với hiện tại của người khác là trật khớp mất rồi.

    • Hu*Ngu* says:

     TM says:
     20/03/2018 at 2:26 am

     Bản thân tôi ngày mới sang Mỹ thì đã biết tiếng, nhưng không có tiền mua xe đi xin việc và không có bằng cấp mang theo. (Bằng cấp để lại nhà, đi vượt biên chỉ gói theo một bộ đồ, một chỉ vàng, và một hộp sữa đặc).

     ************************************************
     Chúng ta đi, mang theo quê hương, kiêu hãnh (lẫn mặc cảm), lạc quan, nỗ lực và khả năng bản thân. Vậy là đủ…xài 🙂

    • TM says:

     Tính người Việt là vậy, ai cũng giành mình khổ hơn mọi người khác.

     Người sang từ 75 thì than ngày trước không có gia đình bên này bảo bọc, không có hệ thống trợ cấp xã hội “sướng” như bây giờ. Người sang sau thì phân bì mình còn trắng tay, người sang trước đã cơ ngơi sẵn sàng., không còn cơ hội tốt cho họ nữa, v.v.

     Khen con họ học giỏi thì họ than trời rằng cháu nó hư lắm, hay cãi cha mẹ, không ngoan ngoãn lễ phép bằng con các anh chị, v.v.

     Ai muốn giành thì giành. Sướng không biết hưởng, chỉ muốn giành phần khổ thôi!

    • Hai Cù Nèo says:

     “Đem quá khứ của mình để so với hiện tại của người khác là trật khớp mất rồi.”

     Bravo. Quá đúng. Đó là chưa kể phải tính thêm chỉ số lạm phát, trượt giá gì đó nữa.

    • TranVanTranVan says:

     Nhất là không còn tự do có thêm bà hai , bà ba , và chiều chiều lai rai vài sợi , vài ly vài vại bia hơi ?

     VN là thiên đường trong hai vụ này à nha .

     Tb : đáng lẻ thay vì đi Mỹ lo cho chuyện riêng , Cụ Dove nên sang Paris dự cuộc hội thảo về chủ nghĩa CS . Mấy ông trí thức thiên tả sẽ mổ sẻ , xét đoán và phê bình lung tung , không tránh né mấy nước XHCN còn sốt lại , trong đó có VN .

    • TranVanTranVan says:

     Trù dập tiếp ?

     Mấy Cụ nhầ tôi lại phá : hệ thống mạng nơi nhà tôi bị cắt . Tôi phải dùng mạng kiểu khác .

     Lò mò tốt cuộc cũng có bàn phím bằng tiếng Việt . Cách dùng hơi khác , chậm hơn , nhưng có còn hơn không .

     Hóa ra các Cụ đã phá chơi chứ không chặn hết mọi ngả ? 😃

    • TranVanTranVan says:

     Mấy ông thiên tả phần đông nói giống nhau , nói để thuyết phục người lười suy nghĩ , nghe bùi tai là tin là đôi khi ngáo suốt đời . Trong khi đó mấy ông trị thức ấy đâu có tin , ông nọ nối tiếp ông kia xét lại những nhận xét sai của mình !

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Bạn anh Cua lại thông báo, hôm nay Tướng CA Phan Văn Vĩnh lại được Mời làm việc tiếp với CA Phú Thọ (ngày thứ 4). Từ Mời đến Triệu tập là hoàn toàn có khả năng và gần lắm. Khi đó thì khó tránh được phải vào Kho để gặp đàn em Hoá.

 8. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Putin tái đắc cử với tỷ lệ 76,66% cử tri bầu cho ông là một con số …đẹp. Chúc mừng ông, chúc mừng nước Nga, người bạn tốt của Việt Nam.

  • TM says:

   Chúc mừng! Mọi người thử đoán xem Putin sẽ tại vị đến bao lâu?

   Tôi đoán đến năm 2040. Lúc ấy chàng 90 tuổi, chắc là sẽ hết xí quách để tiếp tục.

   Tập sẽ ngồi đến năm 2041, cũng 90 tuổi, vì Tập trẻ hơn Pu một tuổi.

   🙂

   • TM says:

    Xin lỗi trật toán: 2042 và 2043.

    • Hai Cù Nèo says:

     Từ đây tới đó, thuốc cải lão hoàn đồng được phát minh ra. Thế là ta lại tiếp tục thôi 🙂

  • Aubergine says:

   Những lúc thế này mới thấy trình độ dân trí là quan trọng. Cách đây 10 năm sang Thụy Sĩ. thấy xe phóng toàn 100 km một giờ, tôi không biết làm thế nào qua đường. Nhưng lúc tôi vừa đặt chân xuống chỗ cho phép đi bộ, ngay lập tức xe pháo chạy chậm và ngừng hẳn lại. Thế là mình cứ thong thả sang đường.

   Mấy lần sang Mexico chứng kiến cảnh các bác tài không chịu nhường xe cứu thương, tôi khiếp quá. Nghe nói dạo công nương Diana bị nạn ở Pháp, xe cứu thương không thể đến kịp thời vì đường kẹt xe.

   Hy vọng một ngày nào đó người Việt mình tôn trọng luật giao thông.

  • krok says:

   Tôi có a bạn cũng bị kẹt 7 h hôm qua vụ này. Xem clip thì xe khách không thể tránh được khi bị chẹn đường bất ngờ. Tôi cho là dù có quyền đi ngược đường, nhưng ý định đi ngược đường cao tốc không thể biện minh được.

   • Dove says:

    Trong trường hợp xe cứu hỏa thực hiện nhiệm vụ, nếu xe khách không thể tránh được, có nghĩa tài xê kém, ko làm chủ được tốc độ gây hậu quả nghiêm trọng.

    • phó thôn says:

     Các Bác chỉ có chém là giỏi, còn vứt.
     Các Bác thử cầm vô lăng đi, trời mưa đường trơn, tốc độ cho phép 110km/g, từ khi nào đến giờ ko có hiện tượng lái xe ngược đường, ở đó mà nói đạo với đức.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Thưa anh Dove. Em đã xem cờ líp này rồi. Xe cứu hỏa vào đường cao tốc mà lại đi ngược chiều như thế không bị xe ngược chiều đâm mới là lạ. Đừng mang cái khiên “làm nhiệm vụ khẩn cấp” mà che nữa. Anh có quyền vào đường ngược chiều nhưng không phải với cách vào như thế.
     Qua vụ này có lẽ luật cũng phải sửa: trường hợp đi ngược chiều trên đường cao tốc có cho phép đối với những trường hợp khẩn cấp nào, nếu cho phép thì xe đi ngược chiều phải bảo đảm những điều kiện gì….?

   • Tuan_Freeter says:

    Anh krok:
    * Ông tài xế xe khách không chịu giảm tốc độ, nhường đường cho phương tiện ưu tiên – trong trường hợp này là phương tiện cấp cứu. Vi phạm nghiêm trọng đạo đức của người lái xe khách (chịu trách nhiệm sinh mạng của ít nhất 30 người), vi phạm luật giao thông.

    (Tuy nhiên, theo luật hiện hành chưa có quy định xe cứu hỏa phải đi vào làn đường nào khi đi ngược chiều vào được cao tốc. Các xe ưu tiên được phép đi trên tuyến nào để đến hiện trường nhanh nhất nhằm thực hiện nhiệm vụ.)

    Xem clip thì thấy tài xế xe cứu nạn đang có xu hướng đi vào làn giữa để nhường làn bên trái (theo chiều của xe khách), nhưng ông xe khách lại cứ làn giữa lao thẳng tới, anh (tài xế xe cứu nạn) vội đánh tay lái để tránh đâm trực diện.

    Thật ra, anh lái xe cứu nạn có chạy làn nào thì cũng bị xe khách (không tuân thủ luật và kém quan sát) đâm. Cú đánh tay lái của Anh đã cứu rất nhiều người: Đồng đội, người dân trên xe khách.

    • Hugoluu says:

     Bên này{Đông Âu) tôi chưa thấy xe cứu hoả chạy ngược chiều trên đường cao tốc bao giờ,chạy vào đường cấm trong thành phố thì có.
     Cấp cứu người trên đường cao tốc phải dùng máy bay lên thẳng.
     Xem clip tôi thấy xe cứu hoả lao ra ngược chiều trên đường cao tốc ,lại phi ra làn ngoài cùng dành cho xe có tốc độ cao nhất đi thì chuyện xảy ra tai nạn là điều tất yếu .
     Nếu xe cứu hoả trong clip chạy vào làn trong cùng (dành cho xe đỗ khi gặp sự cố may ra mới không xảy ra tai nạn).

    • chinook says:

     Dù có ưu tiên, xe công vụ có hú còi, nháy đèn cũng phải rất thận trọng trong giao thông , chỉ xử dụng quyền ưu tiên này khi an toàn.

     Ở Mĩ, những xe cấp cứu có hụ còi, nháy đèn đến ngã tư gặp đèn đỏ vẫn phải chậm hoặc ngừng lại để chắc chắn an toàn trước khi vượt ngã tư.

     Việc vi pham của các phương tiện giao thông không nhường đường là một việc khác, do người, cơ quan có trách nhiệm phụ trách .

     Tóm lại không ai có quyền tự thi hành luật và an toàn là ưu tiên hàng đầu.

    • Mike says:

     Đúng như cụ Chinook nói, xe cảnh sát/cứu thuơng/cứu hoả, tuy họ điều khiển được đèn giao thông từ xa để khi xe họ chạy tới thì đèn cho họ đã xanh và đèn chiều vuông góc đã đỏ, thì họ vẫn giảm tốc độ và rất cẩn thận khi vượt ngã tư.

     Chỗ tôi có một vụ cảnh sát rượt đuổi mà tông ngang hông làm chết một người. Cô này người Mỹ gốc Nam Hàn, có bằng Master, là một công dân tốt. Chỉ vì đèn mới xanh mà đã đổi sang đỏ quá nhanh nên cô lơ đãng không để ý, vượt đèn đỏ nên bị cảnh sát tông. Vụ này cảnh sát tuy đúng luật nhưng vẫn phải bồi thường. Sau đó họ ra thông cáo hứa là sẽ rất cẩn thận.

   • TM says:

    Ở Mỹ tôi cũng chưa thấy xe cứu thương chạy ngược chiều trên xa lội bao giờ. Phần đông nơi đông đúc thi xe cứu thương cũng phải dè chừng chung quanh và không tận dụng quyền được đi trái luật (cố làm cho được có thể làm hại đến người bình thường và hại cả mình cùng nạn nhân trên xe đang được mình mang đi cứu cấp).

    tuy nhiên tìm hiểu đạc quyền của xe cứu thương thì thấy có cho phép chạy ngược chiều trên xa lộ (ở thành phố Madison tiểu bang Wisconsin). Luật giao thông mỗi nơi mỗi khác nên mọi người phải tìm hiểu luật địa phương.

    “Occasionally an emergency vehicle may travel in the wrong direction on a divided highway. If this occurs, reduce your speed, yield the right of way and proceed cautiously.”

    https://www.cityofmadison.com/fire/emergency-medical-services/emergency-vehicle-question-answer

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Hôm qua tôi cũng suýt bị một thằng đi ô tô đâm vào. May mà luôn đề phòng và làm chủ tốc độ nên tránh được. Rát nhiều người đi cùng chiều cũng căm phẫn với thằng đó. Bực lắm nhưng chẳng làm được gì vì nó đi ngược chiều lại phóng như điên. An ủi mình: không việc gì là may rồi.

  • taolao says:

   Thấy mọi người bàn tán chuyện xe cộ ,đụng nhau…sôi nổi quá nên taoalo cũng góp một chuyện tào lao cho vui.
   Ông bố nói với thằng con trai : Con phải luôn luôn cẩn thận khi lái xe. Bởi vì lỡ đụng ai một cái là khổ cả đời đấy, nhớ chưa !.
   Thằng con …cười cười : Nhưng con nhớ bố nói rằng bố mẹ quen và lấy nhau cũng từ một vụ đụng xe mà.
   Ông bố : Bởi vậy nên bố mới nhắc con… cẩn thận !

 9. Dove says:

  Theo kết quả kiểm 96% số phiếu đã bỏ, tỷ lệ tín nhiệm ông V. Putin là 76,56%.

  Số người đi bầu là 47,8 triệu người chiếm hơn 67% tổng số cử tri của nước Nga.

  Tại bán đảo Crimea, tỷ lệ tín nhiệm ông V. Putin lên đến 91,1%.

  Ghi chú: theo thống kê 95% số phiếu thì 67% cử tri Nga tham gia bỏ phiếu (Ria.ru)

  Tỷ lệ ủng hộ ông Iavlinski – một ứng cử viên rất có trình độ theo đuổi đường lối thỏa hiệp phương Tây là ông Iavlinski chỉ là 0.87%

  Trong vài giờ nữa sẽ có số liệu cuối cùng, nhưng một điều đã rõ, đó là nhân dân Nga không muốn đất nước mình chỉ là CÂY XĂNG TO và lợi ích của mình cũng là CÂY XĂNG TO.

  • NTN says:

   Mống Nga

   • Dove says:

    Mống là từ có bản quyền.

    Ai đó xài sẽ được Dpve hân hạnh cám ơn.

    • Thùy Dương says:

     em theo dân gian: “khôn sống, mống chết”, khỏi phải trả tiền bản quyền cho ai hết!

    • A. Phong says:

     “Bún bò Huế” còn bị lấy bản quyền. Đã gọi là độc tài mà.

  • Lamson72 says:

   Ở tận sông Hồng em có biết-
   Quê hương Nga không có cái gi ăn (1992-93-94-95..) Vàm Cỏ Đông

   Nga Tàu, VC bầu cử bỏ phiếu chỉ là chuyện ruồi bu .

   Kể chuyện xưa chơi . Năm 1976 bần tăng đang bị tù cải tạo tại rừng Ka` Tum được nhà nước ta bịp với tên là học tập cải tạo . Đám quản giáo lùa lên hội trường nghe bầu cử . Phe ta cũng có một thằng MC đó là khứa Xuân Thủy . Thoạt đầu nó bầu chủ tịt nước .
   MC Xuân Thủy hô lên đề nghị đc tôn lèo thắng làm chủ tịt nước . Sau đó MC XT hỏi có ai phản đối không ? MC XT tự trả lời Không có ai . Rồi khứa kết luận thế là chúng ta nhất trí . Xong vổ tay rào rào
   Đám Ngụy đói nhăn răng bị muỗi cắn. Tay đập muỗi lia chia miệng chửi thề . Nghe bầu cử quá tiếu lâm bèn cười ngặt nghẻo . Đám VC xách AK47 dí súng cấm cười .

   Bằng thời gian uống chưa hết chai bia tụi nó bầu ráo trọi từ chủ tịt nước đến thủ tướng chủ tịt quốc hội… kể cả đổi tên Sai Gòn thanh TP HCM

 10. VA says:

  Ngày nay dân chủ rất xuồi
  Hay bị lạm dụng để nuôi độc tài
  Nước Mỹ dân chủ lai rai
  Voi Lừa thi thố những hài mà thôi
  Dân chủ rất giống cái … chuồi
  Mọi người mê tít nhưng ôi ! khó dùng

  Ngắn chê, nhỏ chán, thích dài
  Thích lâu ổn định thích thay đổi (người) hoài
  Đem ra câu nhử bên ngoài
  Hay đè ra hiếp như loài sài lang
  Dân chủ cũng là món hàng
  Đem ra đổi chác cả làng đều kinh
  Nhưng mà dân chúng thật tình
  Rất ưng cái bụng muốn rinh về nhà

  • Hugoluu says:

   Dân chủ không phải món quà
   Để cho nước bé đem rinh về nhà
   Ai ơi có muốn được quà
   Nâng cao dân trí quà hay sẽ về.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Lan man về dân chủ với cụ VA và cụ Hugoluu.

   Dân chủ phương Tây thì mỗi nước cũng khác nhau… Pháp khác Anh, khác Mỹ.

   Thực tình mà nói văn hóa Mỹ có nhiều nét giống văn hóa Trung Quốc . Người Mỹ và người Trung Quốc đều coi mình là nhất ….. nhấn mạnh chữ NGƯỜI nhé. Nước MỸ, và nước TÀU có thể là mạnh nhất. Nhưng nhiều người Mỹ và người Tàu lại tự cho cá nhân mình là hơn người nước khác …. họ nhầm ở chỗ đó ….

   Người Pháp trước đây có vẻ không ưa người MỸ lắm, hiện tại thì không rõ lắm ….

   Tôi nhớ năm 2000 thì phải, ông BUSH con sang VN.

   Phóng viên có hỏi đại ý : Cảm giác của ông khi sang thăm VN

   Ông BUSH trả lời đại ý : hơi buồn !

   Phóng viên hỏi : tại sao ?

   Ông BUSH bộc bạch : tôi đi đến nước nào cũng có người biểu tình phản đối, ném cà chua trứng thối. Tôi đến VN thì mọi người tiếp đón tôi nồng nhiệt, không ai phản đối, không ai ném cà chua trứng thối nên tôi buồn …..

   Phóng viên : Tất cả người VN đều quý mến ngài, không ai thù ghét ngài…. ngài phải lấy đó làm mừng chứ !!! sao lại buồn !!!

   Ông BUSH : Vấn đề là dân chủ, các anh hiểu không ??? dân chủ là phải ném cà chua chứng thối .
   Tôi đi Pháp, đi Anh, đi Úc … và ngay tại Mỹ … những nước dân chủ hàng đầu…. người dân đều tặng tôi cà chua trứng thối .. ở VN thì không có, chứng tỏ VN chưa có dân chủ !! tôi buồn ở chỗ đó !

   Phóng viên : haizzzz !!! dân chủ quả là phức tộp !!!

  • Hiệu Minh says:

   Có thêm một khảo dị khác.

   Số là Clinton sang thăm đại học Bắc Kinh và nói chuyện với sinh viên. Một bạn trẻ đứng lên hỏi, các anh bên Mỹ rất buồn cười, ông Giang Trạch Dân nhà chúng tôi sang đó bị các anh biểu tình, chứi bới. Trong khi anh (Clinton) sang đây, thử xem có ai biểu tình không.

   Clinton bảo, tôi rất vui khi thấy người biểu tình ngoài cổng chống tôi hơn là chả có ai.

 11. phó thôn says:

  Xin lỗi, lạc chủ đề. Em đang ma tửu. Muốn loãng chút.
  Thưa Cụ Phùng!
  Cụ Luân Hoán sinh tuổi Tân Tỵ (1941), Cụ cùng lớp là cây đa cây đề của Hang Cua.
  Cụ về QNĐN ngày xưa, Cụ biết nhà thơ Hoàng Lộc, xin hỏi Cụ có biết Cụ Nguyễn Nho Sa Mạc, cụ Hoàng Lan không ạ? Nhân tiện hỏi Bác Taolao có biết?

  • phó thôn says:

   Bài nhạc thuyền viễn xứ của nhạc sĩ Phạm Duy, ý thơ: Huyền Chi. Nữ sĩ Huyền Chi (Hồ Thị Ngọc Bút – Khánh Ngọc) làm bài thơ Thuyền viễn xứ năm 18 tuổi. Cụ Lê Thương sáng tác Đêm đông năm 16 – 18 tuổi (em ko nhớ rõ). Giáo dục ngày xưa sao giỏi thế

  • P.V. Nhân says:

   Biết Hoàng Lộc, có gặp một lần ở Mỹ. NGuyễn NHo Sa mạc mất sớm khi còn đang học. Thời ấy các anh ấy đều khai bớt tuổi để đi học. Tôi để nguyên tuổi nên nhỏ hơn họ. Hoàng Lan không biết nhưng biết Thành Tôn. Năm 2005 tôi về thăm ĐN. Thành phố bị bê tông hóa.
   * Bản nhạc Đêm Đông tác giả là Nguyễn văn Thương. Lê Thương viết Hòn Vọng Phu.
   Nhạc sĩ Lam Phương viết Kiếp nghèo năm 16 tuổi…

 12. Dove says:

  Ông V. Putin đã đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 2151, thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học Nga. Khi được hỏi ông bỏ phiếu cho ai, ông trả lời thẳng thắn bỏ cho mình vì ông tin vào chương trình tranh cử do ông đề ra.

  Ghi chú: thông tin trên bảng bên cạnh là số người đã bỏ phiếu và % dân số đã bỏ phiếu.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Dove thật sự là hiện tượng. Có lẽ hiện trạng VN quá buồn, bác quay sang ngáo nước Nga. Kỳ này không bầu Putin cũng thắng vì kịch bản có sẵn. Rồi bác sẽ sang Mỹ. Số phận mỉm cười với bác…Mong bác sẽ có cảm nhận…Bác sẽ đến DC. Sẽ tận mắt thấy Capitol Hill và W. House. Bác nên đến Arlington…để so với nghĩa trang nghìn tỉ của Hà Nội. Chúc bác may mắn…

   • Dove says:

    Thưa cụ Phùng tiên sinh.

    Hiện trạng VN không đến nỗi quá buồn đâu. Mà ngược lại là đằng. Có hảng tỷ việc đang phải làm. Trong đó việc gay cấn nhất là chưa có cơ sở lý luận. Những ý tưởng “dân túy” như LỌ LỤC BÌNH, SÂU, LÒ NÓNG, CỦI TƯƠI …. chỉ nói lên một điều bế tắc lý luận.

    Dove quả là hiện tượng bởi vì ngáo lý luận.

    Hôm vừa rồi đi chơi với một đám toán học có sừng có mỏ của VN. Kéo nhau đến huyện lỵ Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vừa ăn chả rươi vừa đưa đẩy vài ý về CN duy vật với TS toán Phạm Việt Hưng, anh ấy trên Dove 4 tuổi, hiện là Việt kiều ở Úc. Thế mà đã bỏ công về VN đến Khoa Triết Đại học QGHN đang đàn diễn thuyết bác bỏ thuyết Darwin nói riêng và duy vật biện chứng nói chung.

    Dove bảo lưu một ý, đó là hãy tạm thời gác Darwin lại (có lý luận đấy) để đàm đạo về duy vật trong vật lý hiện đại.

    Theo Dove duy vật thời Newton rất lộn xộn đó là quả táo rơi vào đầu và nhờ đó nẩy ra trọng trường và quan hệ giữa trọng trường và lực. Bằng những thí nghiệm na ná như thế các nhà khoa học đời sau phát hiện ra trường điện từ và lực điện từ. Maxwell đã nhết tất cả mọi thứ đó vào phương trình nổi tiếng mang tên ông.

    Đến Einstein mọi sự trở nên bớt lộn xộn hơn chỉ còn lại vật chất (chữ m nhỏ xíu nhưng cực kỳ vĩ đại) và không gian 4 chiều (ba trục vật lý và trục đặc biệt thời gian) thế là trọng lực xuất hiện bởi sự biến dạng của không gian ở lân cận m và được tính bằng các phép tenxơ.

    Ghi chú: Vừa ăn chả rươi vừa đàn đạo về chủ nghĩa duy vật (ảnh Dove)

    Đến đây thì TS Nguyễn Lê Anh, một người say mê phương trình Einstein và…leo núi, thêm vào một ý ngoài sự hiểu biết của Dove , đó là trong khi tìm lời giải cho bài toán do Eintein đặt ra thì F.E. Kaluza đã tbổ sung trục vật lý thứ 4 thế là ông thu được phương trình Maxwell như một trường hợp riêng của phương trình Einstein.

    Chúng tôi đã không đề cập nhiều đến Hawking người bỏ cả đời nghiên cứu về thời gian.

    Như các bác thấy đấy thế giới vật lý hiện đại rất đơn giản chỉ bao gồm không gian ít ra là 4 chiều, nơi diễn ra các hiện tượng vật lý, trục thời gian và vật chất – đó là chữ m nhỏ tí xíu.

    Thiển nghĩ duy vật không còn cụ thể như thời Newton, nhưng càng ngày càng chặt chẽ hơn và chưa một đầu óc vĩ đại nào chối bỏ được.

    Nói tóm lại, ở VN bây giờ đâu đến nỗi quá buồn. TS toán từ Úc về bác bỏ thuyết Darwin. Dove ngáo vừa nhấm nháp chả rươi vừa ôn hòa đàm đạo về duy vật.

    • Hai Cù Nèo says:

     Buồn vui đâu chả có, đâu phải chỉ ở VN

    • Hu*Ngu* says:

     LiemĐoan says:
     19/03/2018 at 9:40 pm

     Tiếp theo , Dove khoe đi chơi với các nhà trí thức trong và ngoài nước , ăn chả rươi uống rượu tây với mĩ nhân , bàn chuyện triết học chủ nghĩa duy vật biện chứng , duy vật trong vật lý hiện đại , duy vật thời Newton, thuyết Darwin rồi nhảy qua Maxwell , lộn về Einstein với không gian 4 chiều , trọng lực , sự biến dạng của không gian ở lân cận m được tính bằng các phép tenxơ … chơi thêm F.E. kaluza , có điều các bác ấy không bàn nhiều đến Hawking …bla bla …

     Cuối cùng Do ve hùng hồn …Nói tóm lại, ở VN bây giờ đâu đến nỗi quá buồn.

     ************************
     Việt Nam ta có nhiều điều lạ lắm. Có người nói chuyện tu tập Phật pháp, thể dục nhân điện dưỡng sinh trong buổi tiệc nhậu nhẹt. Lại có người ngộ đạo ngộ thiền gì đó khi nghe nhạc Trịnh Công Sơn (mà quên rằng ông nầy ăn nhậu chả thua ai).
     Giờ thì mấy ông tiến sĩ về hưu, dân Toán dân Lý nhảy qua tính làm sư về thuyết tiến hóa, etc…
     Bù khú thì chuyện gì nói chẳng được. Nếu người trong lẫn ngoài cuộc lại xem nó như chuyện đủ quan trọng để…nghiêm túc thì sẽ là điều đáng ngại. 🙂 Chẳng biết tài hoa hay tai họa đây.

   • VA says:

    Phùng tiên sinh chắc theo chủ nghĩa duy tâm nên anh Dove đừng chơi khó vậy 😀
    VA đồ rằng có nhg loài như rươi chẳng hạn, đã hết khả năng tiến hóa, triệu năm nữa chắc cũng lên bàn nhậu thôi. Vì vậy có thể thuyết Darwin chỉ là phiên bản hẹp của 1 thuyết tổng quát hơn.
    Nhưng VA có niềm tin vững chắc rằng quyền lực vẫn còn khả năng tiến hóa cho đến ngày tận thế. VA định ngồi gõ về thuyết tiến hóa của quyền lực, nhưng e là không có đủ tài.

    • Dove says:

     Đề nghị VA ôm thuyết Darwin suy rộng về áp vào tiến hóa của sex từ duy vật mông muội lên đến trí tuệ nhân tạo nhé.

     Là tín độ của chả rươi, bị VA lén nhét cụ Phùng tiên sinh vào, Dove cứ như cắn phải sạn, mất cả ngon.

   • LiemĐoan says:

    He He …ngưỡng mộ quá xá khi xem các bác chém gió …

    -Bác P.V. Nhân phát pháo trước , “khen” bác Do ve là hiện tượng (???) vì VN quá buồn nên ngáo Nga …Putin thắng vì có kịch bản …Chúc bác Do ve sang Mỹ cảm nhận nước Mỹ , Do ve hãy so sánh nghĩa trang Arlington với nghĩa trang nghìn tỷ ở HN , thiếu nghĩa trang TS …

    Ý tưởng không mới không cũ có phần đơn giản …

    _Bác Do ve đáp trả ngay …

    Khẵng định VN không quá buồn , buồn hơi hơi thôi , thậm chí vui là đằng khác !!!

    VN có hàng tỷ việc phải làm nhưng không nói rõ là việc gì , ai làm …

    Nhưng chắc chắn một điều là VN đang được lảnh đạo bởi đảng …gay cấn nhất là chưa có cơ sở lý luận … (?) Đất nước đang vận hành dưới ý tưởng dân túy , một hình thức mị dân !!! …Phỏng a …

    Do ve tự công nhận là ngáo lý luận …Không nói rỏ là lý luận gì đúng sai tốt xấu … Bó tay .

    Tiếp theo , Dove khoe đi chơi với các nhà trí thức trong và ngoài nước , ăn chả rươi uống rượu tây với mĩ nhân , bàn chuyện triết học chủ nghĩa duy vật biện chứng , duy vật trong vật lý hiện đại , duy vật thời Newton, thuyết Darwin rồi nhảy qua Maxwell , lộn về Einstein với không gian 4 chiều , trọng lực , sự biến dạng của không gian ở lân cận m được tính bằng các phép tenxơ … chơi thêm F.E. kaluza , có điều các bác ấy không bàn nhiều đến Hawking …bla bla …

    Cuối cùng Do ve hùng hồn …Nói tóm lại, ở VN bây giờ đâu đến nỗi quá buồn.

    _Anh Hai U Minh buông một câu vô thưởng vô phạt …Buồn vui ở đâu chả có …
    Chỉ có điều anh Hai cần biết , ở nơi khác không có đảng viên vui vì xây được biệt phủ bằng buôn chổi đót , lá chít …

 13. VA says:

  Ăn cắp có phải bị chặt tay ?!
  Anh Tèo bị bắt ra tòa. Quan tòa phán:
  – Bị cáo phạm tội ăn trộm 3 cái bán mỳ trị giá 9 nghìn đồng. Tòa tuyên án chặt tay tại chỗ.
  Tèo la lên:
  – Oan cho tôi quá, vụ AVG người ta ăn cắp đến 9 nghìn tỷ mà cũng chỉ phải trả lại tài sản ăn cắp. Còn tôi lấy có 3 cái bánh mỳ 9 nghìn đồng, sao lại phải chặt tay tôi ?! Để tôi trả lại 9 nghìn là được chứ gì.
  Quan tòa đanh thép:
  – Khác nhau nhiều chứ, có chữ tỷ đấy. 9 nghìn đồng là tài sản lớn với bà bán bánh mỳ, còn 9 nghìn tỷ đồng chỉ là muỗi với ngân sách quốc gia, bị cáo hiểu chưa ?! Vụ AVG có nhiều bàn tay lông lá liên quan, đỏ đen đủ cả. Không phải là Bản Tòa không muốn chặt nhưng nhiều thế biết chặt tay nào ! Chặt hết lấy tay nào làm việc.
  Anh Tèo há mồm ngáp ngáp, quan tòa tiếp:
  – Trường hợp bị cáo Tèo có 2 tay, do không nhớ tay nào đã thực hiện hành vi phạm tội nên Tòa tuyên chặt cả hai. Để thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp, bản án sẽ được thi hành ngay và luôn tại tòa. Để thể hiện sự nhân đạo của luật pháp, Tòa cho bị cáo được một ân huệ cuối cùng với … 2 bàn tay của mình.
  Thấy anh Tèo bần thần cúi đầu xòe 2 bàn tay ngắm nhìn, nước mắt nhỏ ròng ròng vẻ bất lực, quan tòa cười bí hiểm tiếp:
  – Bị cáo muốn dùng tay … ấy vợ lần cuối chăng ?
  Anh Tèo bỗng ngẩng phắt lên, thẳng người nói dứt khoát:
  – Trước khi bị chặt tay bị cáo muốn được dùng tay vả vào mồm quan tòa 9 cái !
  Quan tòa đập tay xuống bàn cái rầm, hét lên sung sướng:
  – Nhân tài là đây chứ đâu, anh không những có tài, có gan mà có cả khẩu khí nhà quan nữa, xứng đáng được cơ cấu vào đội ngũ kế cận. Tòa tuyên bố tha bổng.

  • VA says:

   Đính chính đoạn đầu cho phù hợp với chữ tài ở câu cuối:
   “Anh Tèo ăn cắp 3 cái bánh mỳ của bà lão, ăn xong thấy hết xót bụng nhưng lương tâm lại cắn rứt cồn cào nên ra đầu thú. Lúc ra tòa, quan tòa phán: … “
   Còn câu áp chót sợ chị em Hang Cua phật lòng nên tự kiểm duyệt 1 đoạn, nhưng bây giờ nghĩ thấy tiếc quá nên lại trưng ra:
   – …. . Vả vào mồm quan sướng hơn vỗ vào L* vợ ạ, bị cáo ao ước đã lâu rồi 😀

 14. Dove says:

  Bà Merkel, con hoang của Hitler và ông Tập Cận Bình, con chính thức của Tập Cận Huân – chiến hữu của Mao – Người cầm lái vĩ đại, đã chính thức chúc mừng nhau đắc cử.

  Ghi chú: Ảnh nguồn Reuters.

  Như trên ảnh của Reuter thì có vẻ như khi biết ông Tập đắc cử thì bà Merkel sướng quá nên lại múa macarena như ngày nào đã múa cho ông Obama.

  • TM says:

   Bà Merkel có cha có mẹ đàng hoàng, đã nuôi nấng và giáo dục bà nên người, cũng như bác Dove có cha mẹ đáng hoàng đã nuôi nấng giáo dục bác không được vô cớ phỉ báng mạ lỵ người khác.

   Nếu trong Hang có ai lên tiếng phỉ báng Dove là con hoang của tên ba đá và mụ ất ơ nào đó thì tôi cũng sẽ lên tiếng phản bác.

   • Hu*Ngu* says:

    Hahaha,từ khi thấy lời trên của anh Dove đến nay, vẫn cứ dài cổ trong chờ tấm lòng nhiệt tình chính trực của anh Tuần, anh Hai, và môt vài người khác.
    🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tự thấy trình độ trước đại học của tui chỉ là muỗi, tui dựa cột mà nghe thôi, để các nhà thông thái học cao hiểu rộng, quen toàn tên tuổi lớn lên tiếng ạ.

   • Lamson72 says:

    Không ai đá thằng chó chết . Hay là không ai vã vào mồm thằng …mất dạy

    • phù sa says:

     vả dấu hỏi, chửi cũng cần đúng chính tả nhỉ

    • Dove says:

     Lamson72 chạy vãi cứt sang Little Saigon mà vẫn sủa to nhĩ?

     Không biết trong miệng còn cái răng nào không. Nếu còn Dove sẽ kiếm một quả mướp già nướng nóng lên rồi quăng cho Lamson72 đớp.

     Đảm bảo có hiệu quả tức thì, điệu sủa sẽ êm tai hơn.

    • Lamson72 says:

     Tui đã nói dân Saigon có 4 dấu thui . Khà khà khà ..

    • Lamson72 says:

     Dove cưng,,
     Qua chạy vãi cứt giống như bác hồ cưng chạy vãi cứt đái, rớt nón cối, sút dép râu vào năm 1945 . Chạy cùng Đại tướng đại téo …. trốn sang Tàu để Trung Đoàn Thủ Đô gồm sinh viên học sinh cản đường quân Pháp đang tiến vào Hà Nội. Cuối cùng mất mẹ Hà Nội mãi 9 năm sau nhờ Tàu phù mới về lại Hà Lội . Khà khà khà .. Chí lớn gặp nhau

    • Dove says:

     Đất nứt ra Dove thì trời phải sinh ra Lamson72 mới vui.

     Nói cho mà biết nhé, Văn Ba của Dove không hề chạy mà lệnh cho Trung Đoàn Thủ Đô chặn hậu để trở lại Hang Pắc Bó lập chiến khu, đánh cho thực dân Pháp và con hoang của nó là “Quốc Gia Việt Nam” chạy vãi cứt đái, rớt cờ quẻ ly, vào đến Sài Gòn, được Washington cho phép may lại cờ quẻ càn và phong làm Tạo Vật (Creature – lời của McNamara).

     61988_10151185286671893_816734743_n.jpg

     Ghi chú: Văn Ba chỉ huy đánh thực dân Pháp và con hoang tại Thất Khê.

     Sau thảm bại của Tạo Vật trong 0hiến dịch Lam Sơn 719, “bố già” Washington, cay cú dùng B52 ném bom Hà Nội vào dịp giáng sinh. Thế nhưng quân dân HN theo cẩm nang của Văn Ba để lại oánh cho sụm sống lung lực lượng không quân chiến lược sừng sỏ nhất hành tinh, khiến cho cho Nixon phải ngộ ra lời của Quang Trung rằng “nước Nam có chủ”.

     Sau hội nghị Paris, Tạo Vật chầy bửa, không chịu hiệp thương tuyển cử để nối vòng tay lớn phụng sự mơ ước cả một đời của Văn Ba “Không có gì quý hơn độc lập tự do” thế là bị toàn thể nhân dân VN dạy cho một bài học nhớ đời vào 30/4/1975.

     Từ con hoang thành Tạo Vật là xuống cấp rồi, với thân phận như thế thì chạy đi đâu? Xin thưa Sài Gòn đàng hoàng đả có chỗ vậy thì Little Saigon là đúng chỗ rồi.

   • Dove says:

    Thưa chị TM, có bố mẹ đàng hoàng, nuôi nấng và giáo dục nên một thứ người nào đó nhưng vẫn cứ là con hoang là chuyện thường ngày ở Đức, thậm chí là ở VN.

    Dove gọi bà Merkel là con hoang của Hitler, đó là vì bị tiêm nhiễm “văn hóa” mạ lỵ Văn Ba của bọng người chỉ thấy giá trị của mình (ergo sum) ở chống cộng. Vả chăng có 2 lý do:

    i) Bà Merkel được thừa hưởng những nét cơ bản từ khuôn mặt của Hitler.

    Ghi chú: Phụ nữ và trẻ em Do Thái xếp hàng chờ đến lượt bị lính S. Bandera giết tại Babi Yar (ngoại ô Kiev, nguồn: The Holocaust: Part 2 , Published by Shona Caldwell

    ii) Để kích động tư tưởng dân tộc cực đoan chống Nga ở Ucraina, theo sự phân công của chi bộ Washington, bà Merkel đã làm ngơ cho chính thể Poroshenko tôn 2 tay đồ tể diệt chủng Do Thái là S. Petliura và S. Bandera làm cha tin thần của Euro Maidan.

    Trong hai kẻ dân tộc cực đoan đó thì S. Bandera có dính líu trực tiếp đến Hitler.

    • NTN says:

     ” Thưa chị TM, có bố mẹ đàng hoàng, nuôi nấng và giáo dục nên một thứ người nào đó nhưng vẫn cứ là con hoang là chuyện thường ngày ở Đức, thậm chí là ở VN”.
     Dove ám chỉ ai ở VN vậy ?
     Không biết Hang nghĩ sao về tư cách của một người – tự nhận mình là trí thức – lại miệt thị người khác là ….. khi tranh luận ?

  • Dove says:

   Phụ nữ dân tộc cực đoan Ucraina, dưới sự lãnh đạo của S. Bandera, đã chào đón quân Hitler chiếm đóng Kivev thế nào thì ngày nay chính thể P. Poroshenko cũng chào đón bà Merkel y hết như thế:

   Ghi chú: S. Bandera cháo đón lính Hitler (nguồn internet)

   Chẳng ngoa gì khi nói con hoang tìm đến nhau.

 15. Dove says:

  Vài giờ trước, tại bán đảo Chukotka (điểm cực đông của Nga), bình minh đã đến cùng với cuộc bầu cử tổng thống dân chủ và được lòng dân nhất trong lịch sử đương đại.

  Ghi chú: Cuộc bầu cử TT Nga đã bắt đầu (nguồn Ria.ru)

  Ông V. Putin chắc chắn tái đắc cử.

  • Dove says:

   Sau Chukotka 9 giờ thì mặt trời đã đến Moskva và các trạm bỏ phiếu đã bắt đầu mở cửa. Cảnh sát và nhân viên bầu cử là những người trước tiên thực hiện nghĩa vụ công dân, sau đó họ sẽ có mặt ở vị trí để thực hiện nhiệm vụ.

   Ghi chú: Bầu cử đã bắt đầu ở Moskva (ảnh Izvestia)

   Một dân tộc dũng cảm và nhân hậu với tinh thần trách nhiệm cao nhất đang cân nhắc lựa chọn người lãnh đạo tối cao để chèo lái tổ quốc vĩ đại của mình.

   • Mike says:

    hihihi, cụ Dove có khả năng khôi hài, thật đấy!

    Cả thế giới đều biết Putin sẽ thắng đậm. Xác suất thắng là 99.999%.

    Dân Nga “cân nhắc” à? Có đang là cân già hay cân non, nhắc lên hay nhắc xuống gì thì Putin vẫn trúng. Dũng cảm hay hèn nhát, nhân hậu hay ác độc thì Putin vẫn trúng, đó là “quy luật tất yếu của xã hội loài …. Nga”.

    0% đi bầu thì Putin vẫn trúng mà 100% đi bầu thì cũng rứa.

    Nói túm lại, không cần phải bỏ phiếu. Lỡ bỏ rồi thì không cần kiểm phiếu. Lở kiểm rồi thì không cần phải thông báo. Lở thông báo rồi thì mọi người không cần nghe. Lở nghe rồi thì không cần biết nghe cái gì. Vì bỏ hết tất cả những thứ kia thì cuối cùng chẳng những cả nước Nga mà cả thế giới đều biết Putin làm TT.

    • Dove says:

     Bác Mike mãi mê dè bỉu Putin theo lý luận củ chuối của truyền thông Phương Tây. Đáng tiếc rằng một lý luân của Mike:

     “0% đi bầu thì Putin vẫn trúng mà 100% đi bầu thì cũng rứa”

     đã đánh đồng dân tộc Nga với những kẻ ma sống.

     Liệu có thỏa đáng?

     Vả chăng ở Nga có đến 8 ứng viên để cho dân trực tiếp lựa chọn. Trong đó có kẻ phá bĩnh như bà Sovchak, cộng sản như ông Grudinin, dân tộc cực đoan như ông Zhirinovsky, muốn vào quỹ đạo phương Tây để làm cây xăng to như ông Yavlinsky….

     Còn con số bao nhiêu % đi bầu và ai đắc cử sẽ được thông báo sau vài giờ nữa.

 16. krok says:

  Nụ cười Nga:

  1. Ngay cả Sobchak cũng có thể trở thành tổng thống Nga. Nếu, tất nhiên, Putin quyết định đổi tên mình thành Sobchak.

  2. Vấn đề nhân sự lớn nhất của Nga là Vladimir Putin giao các công việc quản lý của đất nước cho các cộng sự trung thành nhất của hắn, nhưng sau đó hy vọng họ sẽ hành động với trí thông minh và năng lực.

  3. Trong thời gian thăm Crimea gần đây, Putin đe dọa Ukraine rằng họ sẽ phải chia sẻ một tương lai chung với Nga.

  4. Phương Tây không nên lo lắng rằng Putin sẽ khôi phục lại Liên Xô; tại hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải gần đây hóa ra ông đang xây dựng lại đế quốc thế kỷ 12 của Thành Cát Tư Hãn.

  5. Tại diễn đàn kinh doanh tại Saint Petersburg, Putin kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào các doanh nghiệp Nga.
  – Một doanh nghiệp Nga khác với một doanh nghiệp thường?

  – Cũng như roulette Nga và roulette thường khác nhau thôi mà.

  6. Kremlin cảnh báo rằng nếu phương Tây tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt, họ sẽ tăng thêm xếp hạng của Putin.

  7. Hiệp hội người khiếm thị Nga đã tuyên bố họ không thấy ai có thể thay thế Putin.

  8. Phương Tây – mặc dù căm ghét, lừa đảo, xảo quyệt và thù hận nước Nga – chắc phải có một tâm hồn nhân hậu; nếu không tại sao tất cả các quan chức lãnh đạo và các nhà chính trị của Nga gửi con ở nước ngoài?

  • Dove says:

   Thưa krok, điện Cẩm Linh đã thông báo:

   Khác với Washington, Moskva hoàn toàn miễn nhiễm với can thiệp bầu cử từ bên ngoài bằng áp lực ảo (internet và dư luận viên krok đã ra rả cả năm nay), cũng như qua áp lực thật (mới nhất là vụ chính thể Putin đầu độc cựu điệp viên tại London). Càng giở những chiêu trò bẩn thỉu thì mức độ tín nhiệm ông V. Putin chỉ càng tăng mà thôi.

   “Dù ai nói ngả nói nghiêng” thì nhân dân Nga một dân tộc chính trực và nhân hậu vẫn vững như “kiềng ba chân” với lựa chọn của mình. Đó là điều mà Dove biết ấy thế mà krok không biết.

   • Pop says:

    Bạn làm như không ai ngoài nguòi Nga nhân hậu và chính trưc ấy? Chợt nhớ tới câu đại loại là Trăng Liên sô tròn hơn trăng Mỹ

  • taolao says:

   Krok đăng Nụ cười Nga, ở mục số 7 làm tui cười đấy ! Còn mục số 8, sao họ có cái gì đó giống mình nhỉ? Cám ơn krok.

 17. thien loi says:

  chú tập cận hũ vừa đắc cử 100% phiếu bầu của quốc hội với hơn 2000 thành viên. nghe qua là biết liên quan đến đại tiện rồi. cả chúa lẫn phật mà ra tranh cử thì ít cũng toi vài phiếu, thế mà chú hũ ẵm trọn mới tài. bầu bán kiểu này là dân chệt đã trung tiện vào cái văn hóa 5000 năm vĩ đại của đại hán rồi còn gì…

 18. Cốt Thép Rỉ says:

  Trước đây, ông obama hay thuyết giảng, xuất khẩu “giá trị Mỹ.”

  Ông Đô 500 lên, ông ấy xổ toẹt hết, vứt giá trị Mỹ vào xọt rác.

  Nghe tin ông TẬP được làm hoàng đế, đô 500 cũng muốn áp dụng mô hình của Tập vào MỸ.

  Hiện tại, nhiều nước bỏ Mỹ theo khựa như : Phi líp pin, Cam phu chia, nhiều nước Châu Phi, Nam Mỹ …..

  Cứ cái đà này thì vài chục năm nữa MỸ cũng phải bợ KHỰA thôi.

  Thủ đô HOA THỊNH ĐỐN lại đổi tên thành thủ đô TẬP CẬN BÌNH chăng ??? nghe thì vô lý, nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra.

  Hảo lớ !!! Hảo lớ !!! Cụ HM học tiếng tàu đi may ra còn kịp !

 19. KimVăn says:

  “Vladimir Putin muôn năm – cто лет” như thời Lenin-Stalin.
  Tiếng xấu muôn đời.

 20. Dove says:

  Cho dù các bác hùa nhau bóng nói gió rằng Nga, Trung cùng một duộc độc tài, nhưng chẳng nhẽ các bác không nhận ra đó là hai dạng độc tài khác hẳn nhau à. Thật vậy:

  1) Nga là độc tài đa đảng còn TQ là độc tài đơn đảng. Số đảng đủ tiêu chuẩn ra tranh cử ở Nga nhiều hơn Mỹ đến 4 lần, số người được quyền tranh cử (khoảng 50) gấp khoảng 10 lần. Trong 3 nhiệm kỳ vừa qua ứng cử viên độc lập (ông Putin đấy) đã liên tiếp thắng cử đó là điều chưa từng có trong lịch sử nền dân trị Mỹ, với tỷ lệ ủng hộ mà tất cả các ứng viên “đảng cử đại cử tri bầu” ở Mỹ đều mơ ước.

  2) Nguyên nhân độc tài khác hẳn nhau: Nga không bằng lòng với vị thế và tương lai của một cây xăng to mà chi bộ Washington ưu ái phân cho. Trung Quốc thì không những chấp nhận mà còn cố giữ vị thế công xưởng thế giới và phát triển đến tương lai “một con đường một vành đai” mang mầu sắc Trung Quốc .

  Đa đảng, đơn đảng, không bằng lòng, chấp nhận và cố giữ là khác hẳn nhau đấy. Các bác thử luận xem.

 21. TC Bình says:

  Nga, Tầu cộng sản có nòi
  Bác Pu, bác Tập suốt đời làm vua.
  Việt Nam ta nhẽ chịu thua,
  Ta bầu bác Cả làm vua suốt đời ?
  Cuối thế kỷ…sắp đến rồi,
  Chủ nghĩa xã hội đẹp tươi đã gần.
  Vua quan cho chí người dân
  Siêu xe, biệt phủ sẽ phân đồng đều.
  Tiền vàng thoải mái mà tiêu
  Ôsin, trí thức nhập siêu tha hồ.
  Hang Cua ta cũng công to,
  Ưu tiên cụ Tổng chui lò…mỹ nhân.
  Lão Dove thứ tự lãnh phần,
  Gái Tây, gái Mỹ mắt xanh, tóc vàng.
  VA để chậm sao đang,
  Mẫu xinh, mẫu trẻ sẵn sàng…cởi ngay.
  Trương Tuần công cán cũng dầy,
  Còi vàng, gậy bạc suốt ngày ti toe.
  Hai Cù Nèo cho bỏ nghề
  Nuôi rồng, nuôi phượng, nuôi nghê mới tình
  (Còn như thân lão Lang Bình
  Công lênh chẳng có toàn rình…gái xinh
  Thôi thì cũng cố mà xin
  Từ nay xin được khám tim bằng…mồm)
  He he he…!

  • Hugoluu says:

   ”Từ nay xin được khám tim bằng…mồm”
   Chị em thích quá mới đồn
   Có lão Lang Bình khám “ồn” bằng… ”chim”
   😛

   • Hai Cù Nèo says:

    Bó tay

   • VA says:

    “Thôi thì cũng cố mà xin
    Từ nay xin được khám tim bằng…mồm”
    Lang Bình xin chớ ôm đồm
    Chuyên sâu nghe nói chuyên L* mà thôi
    Còn như muốn khám núi đôi
    Hãy học thêm nữa hẵng mời chị em
    Đấy, gương anh Trump tòm tem
    Để nay mất một đống xèng mới xong
    Số VA thật (ra) rất long đong
    Vẽ dừa vẽ mướp quả bòng, mắm xôi
    Xong việc thân xác rã rời
    Còn đâu sức lực mà lơi lả cùng
    😀 😛

    • Hugoluu says:

     Số Vĩnh An thật long đong
     Vẽ tranh “sái cổ” đi tong một đời
     Sau nửa thế kỷ vẽ vời
     Gia tài còn lại que cời chấm gio
     😛

    • phó thôn says:

     Hay Cụ

    • Hugoluu says:

     Thơ cụ cũng rất hay ,nhưng cụ khiêm tốn đó thôi .

    • TC Bình says:

     Vĩnh An nét vẽ tài danh
     Vẽ hai múi mít lại thành…lá vông
     Vẽ thêm một hạt quả hồng
     Điểm chùm rễ ấu là xong…nửa đời 🙂

    • Hugoluu says:

     Vĩnh An với lão Lang Bình
     Hai ông hợp lại thật tình rất gay
     Vĩnh An vẽ nuy bằng tay
     Mấy cô người mẫu rất hay giật mình
     Lang Bình khám hay lắm nghe
     Đau tim đau phổi toàn đè ra xem.
     😛

  • Dove says:

   Lão Dove thứ tự lãnh phần,
   Gái Tây, gái Mỹ mắt xanh, tóc vàng.

   Đó là tin đôn nhảm. Đề nghị bà con cảnh giác

   Quả tình là trái tim của Dove chỉ có “một phần tươi đỏ” và dành cho Snowlion tát tận đến nhịp đập cuối cùng.

   • TC Bình says:

    Lão Dove đang tính lãnh phần lãnh phần
    Nâu Lân (Snowlion) hắng giọng cười gằn…Dove thôi 🙂

 22. TM says:

  Trong 4 nước anh em đồng chí thì Nguyên thủ đều ổn định chỗ ngồi vạn thế, mãi mãi. đời đời cả rồi. Chỉ còn lại VN thu

 23. Hiệu Minh says:

  Phương Tây phát triển hơn do hệ thống, phương Đông cứ phải nhờ 1 người. Vĩ nhân chết là dân điêu đứng, đó là sự khác biệt lớn giữa hai thể chế

  • Hiệu Minh says:

   Hôm trước về quê chơi Rằm tháng Giêng, có mấy bạn ở quê xúm lại hỏi tôi về phương Tây và phương Đông. Một bạn bảo mỗi thể chế có cái hay, VN hay nhiều, ý muốn phủ đầu những lý luận của tôi.

   Nghe các bạn nói xong, tôi chỉ hỏi, các bạn giơ tay cho xem các loại đồng hồ và điện thoại. Chưa kể quần áo Âu phục, giầy da cũng là Âu phục.
   .
   Không một cái nào được sx tại VN và câu nói nghe được là do VN bị chiến tranh chi phối, bị kẻ khác bắt nạt.

   Tôi chỉ nói không gian của phương Tây giúp cho sự sáng taọ nên mới có đồng hồ và smartphone. Ta chỉ cần bắt chước họ thành công đã là may lắm rồi.

   TQ giỏi nhất là biết copy, họ hơn người và tương lai họ sẽ mua nửa thế giới.

   • Dove says:

    Dove thì nói không gian của phương Tây tuy giúp cho sự sáng taọ đồng hồ và smartphone nhưng lại đẩy nhân loại đến chỗ diệt vong.

    Từ sau cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, thì lối sống Tây hóa lan tỏa ra toàn cầu. Hậu quả là nhân loại lạm dụng ngày càng tăng tài nguyên cần được dữ trữ cho tương lai. Với mức độ tiêu dùng như hiện nay thì tài nguyên của trái đất chỉ có thể tự khôi phục nếu phải è cổ nuôi 1,5 tỷ người tay đeo đồng hồ, tai nghe smartphone. Với xêm xêm 7 tỷ người sống trong không gian phương Tây thì biến đổi khí hậu đã nhỡn tiền và 300 năm nữa thì trái đất thành hỏa tinh.

    Nói cho mà biết nhé, không gian phương Đông với kỹ nghệ đúc đồng, dệt lụa, giấy, thuốc nổ và la bàn đã …đã duy trì sự phát triển bền vững cho nhân loại chí ít là 4 ngàn năm đấy.

   • Mike says:

    Có thể nói không ngoa là tất cả các luận điệu chống tây phương đều xuất phát từ Tây phương.

    Đầu tiên (và đầu têu) là Marx – Anghen.

    Cả những luận điệu như các nước nghèo là do bị nước giàu bóc lột, cũng “made in Paris”. Toàn là sản phẩm của các chính khách xa-lon ở Phương Tây nói chung. Chưa hết, cách giải quyết nghèo bằng phát triễn công nghiệp nặng cũng từ Tây mà ra. “Đồng thời tiến hành 3 cuộc cách mạng, …, trong đó cách mạng KHKT là then chốt. Ưu tiên phát triển công nghiệp nặng” cũng từ Paris nhập sang.

    Nay thì sự kêu ca về biến đổi khí hậu cũng từ Tây mà ra chứ Nga với TQ có biết cái đếch gì đâu? Một anh thì toàn hút dầu móc than lên bán. Anh kia thì phun khói rùm trời.

    • Aubergine says:

     Mike noi đúng. Các nha cach mang mien Nam da so la dân Tây: Duong Quynh Hoa, Truong Nhu Tang, T H Nghiệp (thân sinh TH Dũng của Việt-studies) deu học bên Tay. Mấy ông bà Tây này mơ mộng, về làm cách mạng ở VN, lúc tỉnh ra thì đã muộn. Tai mnien Bac, các ông N M Tường và T D Thao là những nhà cách mạng salon, sau này ai cũng biết hậu quả ra sao.
     Dưới thời ông Thieu có nhiều ông Tây về nước. Tháng 4 năm 75 nhất định ở lại. Sau phải tìm cách vượt biên. . .

    • chinook says:

     Hồi ở Pháp, tôi có quen một gia đình người Madagascar.

     Đây là một gia đình có gốc gác lớn bên xứ họ. Con cháu trong dòng tộc đều được gửi đi du học , Pháp hoặc Liên xô.

     Tât cả những ai học từ Pháp về đều thiên tả, thậm chí là Đảng viên Cộng sản. Trái lại, tất cả những người học từ Liên xô về đều chống cộng.

    • TM says:

     Ngoài những các ông bà Tây về nước trước 75 rồi sau phải tìm đường vượt biên, có cả những vị về sau 75 để xây dựng đất nước nhưng rồi cũng phải cuốn gói ra đi nữa đó chị Cà Tím. Một bà kể cho tôi nghe cháu bà là Việt kiều từ Canada dọn về VN sinh sống sau đại thắng 75. Thế rồi thời gian sau các bậc trưởng thượng trong họ, cả Bên Thua Cuộc lẫn Bên Thắng Cuộc, phải gặp nhau bàn cách “giúp cho vợ chồng con X ra đi, chứ không thì nó điên loạn lên, gia đình nó tan nát mất!”

     Có điều những vị về sau 75 phần đông đều có passport từ nước ngoài, nên tránh được cảnh phải vượt biên.

     Không biết cặp vợ chồng Pháp kiều cùng ở nhà tập thể với bác Cua tại Nghĩa đô bây giờ còn ở VN không?

    • Aubergine says:

     Có mấy vị trong nhóm Diễn Đàn, về được vài lần, sau bị chính phủ cấm tiệt.

    • P.V. Nhân says:

     * Mike nói đúng. Nên viết lại Karl Marx & Frederich Engels. Mark ở Đức bị truy lùng, chạy sang Anh nương nhờ triệu phú Engels. Marx viết Tư bản luận trong thời kỳ này. Học thuyết Marx rất hợp lý nên gây ảnh hưởng rất lớn một nửa nhân loại…
     * Trở lại VN…Thời kỳ ấy nhiều người Việt du học ở Pháp, bị ảnh hưởng tư tưởng Marx như Nguyễn Mạnh Tường, T. Đ. Thảo , Tạ Quang Bửu…về miền bắc theo cụ V3.
     Nhóm trí thức miền nam du học ở Pháp như Nguyễn Hữu Thọ ( luật sư)- Huỳnh Tấn Phát ( kiến trúc sư), Dương Quỳnh Hoa ( bác sĩ), Trương Như Tảng ( kỹ sư), Huỳnh văn Nghị ( chồng Dương Quỳnh Hoa) trở về miền nam quậy phá, chống đối Ngô Đình Diệm. Ông Diệm đang nắm quyền lực phải dụng quyền. Kết quả: cả đám này theo cộng sản miến bắc, thành lập Chính phủ lâm thời cộng hòa miền Nam VN ngày 20-12-1960…Thật sự do ông V3, chủ tịch nước VNDCCH dàn dựng kịch bản. Ông V3 quả siêu thiên tài!!!
     * V3 thực hiện Theo kế sách của Mao. Lên án Mỹ xâm lược miền nam. Nêu khẩu hiệu : Chống Mỹ cứu nước
     – Thanh niên Bắc vào nam chống Mỹ cứu nước: Sinh bắc Tử Nam: Hai triệu thanh niên Bắc là người Việt chết trận. Trong đó có người anh của cụ Tổng Cua.,,
     – Kết cuộc Bắc toàn thắng…Nhưng dần dần mất biển Đông. VN như cá nằm trên cạn….Chẳng hiểu tương lai thế nào…
     * Không ngờ còm sĩ Cà Tím và cả TM, phụ nữ học thức biết nhiều chuyện quá. Từ Trần Hữu Dũng con bác sĩ Nghiệp, Vietstudies đến Ngô Vĩnh Long sau này…Câu chuyện lịch sử vô tận.
     Riêng còm sĩ Hang Cua, bác Tran Van tài hoa, sang Pháp giai đoạn thập,niên 1960…Bác nghĩ sao??

    • says:

     Người miền Nam du học Pháp rồi gia nhập dcs Pháp lên đến chức UVTU vào đầu 1930’s là ông Nguyễn văn Tạo, ông Tạo , ông Trần văn Giàu cùng một số sv vn biểu tình bị trục xuất về nước. bs Nguyễn Khắc Viện sang Pháp năm 37, ông nói ông học Y khoa cùng lớp với gs Phạm Biểu Tâm, gia nhập dcs Pháp năm 49. Bà Dương Quỳnh Hoa cũng gia nhập dcs Pháp.

     Khoảng 76, tại Montreal có 2 vợ chồng trong Hội Việt Kiều Yêu Nước, cả hai đều có bằng ts đem 3 đứa con về nước. Hai ông bà này về dạy học tại Trường KS Phú Thọ, đụng chạm thực tế … đến 79 gia đình này vượt biển sang đão Pulao Bidong (Malaysia) rồi xin trở lại Montreal . Từ đó họ không lên tiếng mấy chục năm qua .

     Lúc trước thấy bác PVN nói Ngô Đình Lệ Thủy không được trường Y khoa SG cho học, tôi có đọc một bài viết của một ông bs ở Mỹ, ông có nhắc lại chuyện đó do các gs kể lại
     khi viết bài tưởng niệm gs Phạm Biểu Tâm : các gs thấy bài thi cô con gái Ngô Đình Nhu không đũ điểm, họ đưa cho ông Khoa Trưởng Y khoa, gs PBT xem. Ông PBT tính rất cương trực bảo cứ đễ nguyên không nâng đở bất kỳ ai. Ông PBT có người em ruột, học năm thứ tư, thi rớt bị ra khỏi trường, ông cũng đễ em ông ra khỏi trường, người này khi nhập ngũ vào QD làm SQ Trợ Y.

    • Aubergine says:

     Học đến năm thứ 4 mà còn bị sortie latérale thì tội nghiệp quá. Nếu tôi có người em thi trượt năm thứ tư, chắc tôi sẽ tìm cách vớt em tôi lên.

     Cô ND Lệ Thủy chỉ mới thì trượt vào trường Y thì không cần phải nâng đỡ.

     Dù sao, tôi cũng phục tính cương trực của GS Phạm Biểu Tâm. Nghe ba mợ tôi kể lại, hồi thời Pháp, GS Hoàng Cơ Nghị lúc chấm thi Tú Tài thẳng tay đối với con cháu, họ hàng.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vui 🙂

    • TranVan says:

     Tôi lù khù , ngoại lệ, có bạ bè cả ba bên . Có duyên may thỉnh thoảng trao đổi vài câu với một vài nhân vật cộm .

     Suy nghĩ của tôi rõ ràng , hy vọng hai miền áp dụng chính sách khác nhau trong một thời gian rồi mấy ông cầm quyền giỏi so sánh , tổng hợp lại chọn lựa rồi hỏi ý của tòn dân , tránh dùng bạo lực với súng đạn do nước ngoài cung cấp .

     Họ viện trợ , cho vay cho nợ là có ý đồ của họ .

     Ngoài ra vì lý lịch ba đời, và cá nhân chủ nghĩa , tôi xem như đã tự mình loại bỏ mình khỏi khối DCCH, chỉ còn có chỗ nhỏ trong khối “tự do” nhưng miền Nam tôi nghĩ rằng sẽ thua vì Mỹ sẽ tháo chạy .

     Bạn bè của tôi, hồi 73, 74 về miền Nam rất nhiều . Tôi cũng có thể có chỗ đúng với khả năng nhưng bà vợ đã ngăn sau khi đi VN xem tại chỗ . Bà ta đã nói bình yên , vui, trước cơn bão to .

     Sau 75 , đa số đều trở lại được ngay, một số nhỏ được đi học thêm rồi mới vượt biên .

     Bạn bè thành phần thứ ba thì im lìm rút lui khỏi phong trào “Hướng Về Đất Việt” hay “Phật Giáo Yêu Nước”

     Bạn bè bên Liên Hiệp Việt Kiều Yêu Nước , ngay sau 75, thì vui mừng , hô hởi , đi học tập tự nguyện về chính sách và kinh tế CS . Nhiêu người muốn về ngay . Ch̉ỉ có một số nhỏ được phép về . Có người về rồi không chịu được khổ đã trở ra , gốc bự nên đi trở ra cả vợ lẫn chồng cũng dễ thôi .

     Trong lúc khó khăn mấy ông trong hội VK làm ăn khá giầu nhờ dịch vụ chuyển tiền , thuốc , hàng hóa . Đến thời mở cửa thì hết , phá sản , trừ vài ông , chắc họ làm ăn kiểu khác , to và kín đáo hơn .

     Chuyện đó cũng đã quá xưa , chuyện nay và mai sau sẽ ra sao tôi đang lo ….

     Sẽ và sắp vĩnh viễn ra đi mà vẫn nặng lòng, bất lực , …..

    • Hugoluu says:

     Trích còm cu P.V. Nhân
     ”– Kết cuộc Bắc toàn thắng…Nhưng dần dần mất biển Đông. VN như cá nằm trên cạn….Chẳng hiểu tương lai thế nào…”
     Xin lạm bàn đôi điều với cụ,
     -Theo cụ ,nếu miền Bắc không thắng (Nam -Bắc phân tranh) thì Biển Đông hoàn toàn của VN ,TQ sẽ không tranh giành chủ quyền BĐ như bây giờ ?
     – Trận hải chiến HS năm 1974 Miền Nam với ưu thế vượt trội về trang bị võ khi nhưng lại thua TQ với trang bị kém hơn.
     -Sau năm 1975 từ 5 đảo tiếp quản lại của MN ở Trường Sa ,đến nay VN đã quản lý tổng cộng 21 đảo,cụm đảo,bãi đá(chưa tính các nhà giàn trên thềm lục địa).
     Chế độ độc đảng VN làm kinh tế rất dở(nhiều tham nhũng),nhưng bảo vệ biên cương thì không tệ chút nào.

    • TM says:

     Bác hugo nên tìm hiểu lại tương quan tàu chiến và vũ khí trong trận hải chiến vào tháng giêng 1974. Lực lượng hải quân VNCH dàn trải cả nước thì đáng kể, nhưng yếu tố bất ngờ tại thời điểm năm đó thì không sánh với đoàn chiến TQ. Sau đó VNCH có thương lượng với miền Bắc tạm ngưng chiến Bắc-Nam để dốc toàn lực giành lại HS nhưng miện Bắc không đồng ý.

    • Hugoluu says:

     Nếu như chế độ “độc tài ,gia đình trị” của cụ Ngô Đình Diệm không bị lật đổ ,liệu Miền Bắc có toàn thắng được không? Thưa chị TM !

    • says:

     Thầy Tâm được nhắc đến trong bài là gs Phạm Biểu Tâm, bạn học cùng lớp với bs Nguyễn Khắc Viện . bs NKV thường nhắc đến ông Tâm trong những bài viết …

     ” ….Sau ba mươi tháng tư, bệnh viện Bình Dân giống như các bệnh viện khác, là sân khấu của những vở kịch khôi hài cười ra nước mắt. Mỗi sáng các giáo sư thạc sĩ ngồi trong buổi giao ban được Y sĩ Năm Lực giảng dạy cách mổ. Giám đốc Mười Nhâm tư cách hơn, chỉ lo thủ tục hành chính. Các giáo sư được gọi là anh, mọi người được bình đẳng trên phương diện lao động, các thầy cũng giống như mọi người, đi xe đạp và lãnh nhu yếu phẩm, mỗi sáng bác sĩ chùi nhà chùi cầu tiêu dưới cặp mắt ái ngại của ông “chủ mới của chế độ” anh Được y công của bệnh viện. Thầy Tâm đi chùi nhà, đổ rác mặc dù học trò nói thầy đừng làm, té bầm tay thầy than với chúng tôi “có hai lần đổi đời 54 và 75, hồi 54 tôi còn trẻ bây giờ tôi già rồi!”
     Tình trạng thay đổi khi giáo sư Tôn Thất Tùng vào Nam. Các ông Năm Lực, Mười Nhâm được chỉ thị gọi các giáo sư bằng thầy ….”

    • TM says:

     Việc nào ra việc ấy hugo ạ.

     Tôi chỉ phản hồi câu: “– Trận hải chiến HS năm 1974 Miền Nam với ưu thế vượt trội về trang bị võ khi nhưng lại thua TQ với trang bị kém hơn.”

     Muốn bàn những chữ “nếu” thì đến hết thế kỷ này chưa xong, mà bác trương tuần sẽ không vui! 🙂

    • Hugoluu says:

     Trận hải chiến HS năm 1974 bên VNCH chủ động khai hoả trước chứ không phải TQ.

    • TM says:

     Đúng vậy! Khi tàu lạ vào biển mình, đuổi không đi thì mình phải khai hỏa, mặc dù mình biết lực lượng chênh lệch, 10 phần chết 1 phần sống.

     Không để chết kiểu Gạc Ma. Và không nhận được lệnh không được khai hỏa.

    • Hugoluu says:

     Hai trận Gạc Ma và HS khác nhau hoàn toàn.
     -Hoàng Sa TQ đánh chiếm đảo có người của VNCH đóng quân trên đó.
     -Gạc Ma, TQ và VN cùng cố chiếm giữ 3 bãi đá vô chủ Gạc Ma,Colin,Lenđao ,kết quả VN chiếm được colin,Lenđao, Gạc Ma TQ chiếm.

    • TM says:

     Tôi cho là Gạc Ma và các đảo kia không có cư dân chứ không phải vô chủ.

     Các đảo đó ở trên hải phận của ai? Nếu là vô chủ tại sao VN lại cử quân ra tái tạo giữ gìn? Đến khi TQ tiến quân đến thì “trên” ra chỉ thị không được nổ súng, có phải là chấp nhận mình đã xâm chiếm trái phép quốc tế?

    • Hugoluu says:


     Gọi đúng tên thì trận hải chiến Gạc Ma phải là :Thảm sát Gạc Ma
     Qúi vị xem hết clip thì chỉ thấy phía TQ bắn vào công binhVN từ tầu ra, VN không bắn lại viên đạn nào.(từ 2’phút 15 của clip)

    • Hugoluu says:

     Chị TM xem bản đồ dưới đây xem có những nước nào đóng quân trên quần đảo TS.

    • LiemĐoan says:

     https://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A1_G%E1%BA%A1c_Ma

     Hugoluu ơi , làm ơn mở trang vi.wikipedia.org ở line trên mà xem Gạc ma , colin và lendao nó bao lớn và tầm quan trọng như thế nào trước khi tự sướng nhé !!!

     Tầu nó thí cho hai cái đá bé tí teo thì hài lòng sao ??? cái lớn nhất nó gặm mất còn tự hào ??? Chết là ở chổ đấy …hết thuốc … Con người XHCN …

    • Hugoluu says:

     Cụ Liêm Đoàn ơi ! Làm bàn một chút về những gì đã qua để có cái nhìn khách quan thôi. Thắng thua, được mất tất cả đều rõ ràng rồi.
     Xin phép các cụ khép lại mục lạm bàn tại đây.
     Ngày chúa nhật ngày của riêng mình lại thành ngày vào HC cãi vã mất hay.

    • TranVan says:

     Mấy ông Tây Paris sắp cùng nhau hôi thảo đâu như đầu tháng năm sắp tới .

     TS tương lai, TS thứ thiệt , học giả , học thiệt và nhân chứng , ….sẽ cùng nhau bàn luận nghiêm chỉnh xem CS , chủ nghĩa , hay hiện tḥực , nằm ở đâu trên trục dân chủ – độc tài .

     Dân chủ tập trung có dân chủ tí ti nào hay chỉ là nhãn hiệu ?

     ….

  • P.V. Nhân says:

   * To HM: Cứ xét từ ông Lê văn Nin, Ông Stalin…Ông Mao và vài ông nữa…Họ là ai??? Nghe đâu Quảng Trị bỏ ra 74 tỉ VNĐ xây đài tưởng niệm Fidel Castro, Ông râu xồm…Dân thì đói…
   * Đất nước trí thức ngoảnh mặt, bị đàn áp…
   * Thực sự vĩ nhân khi còn sống…Dân đã điêu đứng rồi. Khi vĩ nhân chết. Đệ tử còn tàn bạo hơn…Cứ nhìn VN sẽ rõ. Hãy chân thật, nhìn VN đang đứng ở vị thế nào so với Đông Nam Á? Sẽ là vị thế cuối. Vì sao? Hãy nhìn đủ mọi sự việc…Tỷ này tỷ nọ…Khó tả !!!
   * Rất ước mong bác Dove và nhiều vị khác sẽ là cứu tinh dân tộc.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    “Rất ước mong bác Dove và nhiều vị khác sẽ là cứu tinh dân tộc.”

    Cụ Phùng đúng là có lòng yêu lước. Ngày xưa Huê Kỳ + VIỆT NAM CÔNG HÒA còn thua CỘNG SẢN. … Chúng tôi lực mỏng cánh chuồn … haizzzzz …. chịu sao thấu….

    Ngày xưa ông HỒ CHÍ MINH sau khi bôn ba khắp thế giới rồi về cứu nước. Chúng tôi ở trong nước, như cá nằm trên thớt, cứu mình chưa xong… làm sao cứu nước….

    Chỉ mong cụ PHÙNG đã từng bôn ba khắp nơi ….. về nước lập chiến khu kháng chiến để chúng tôi theo …. mong lắm thay….

    Tôi thấy vùng U MINH là nơi hiểm trở lại có sẵn anh HAI CÙ NÈO, cũng là người yêu nước…. ông sẵn sàng ủng hộ chúng ta ăn tôm miễn phí…. lập chiến khu ở đó là thượng sách …

   • P.V. Nhân says:

    * Bác Thép: Tối nay, chủ nhật. TT Trump cho bạch hóa thêm hồ sơ Kenedy. Có người nói sẽ bàn chuyện TT Diệm bị giết. Ai giết ông Diệm. Tôi đã nói đôi lần ” thế lực Do Thái” đã giết ông. Donald Trump đang đi vào con đường độc tài, nghiêng hẳn về Do Thái. Tai họa cho nhân loại.
    Nhưng Trump có làm được hay chỉ là ước vọng điên cuồng. ” Former CIA chief to Trump on MC Cabe firing: ” America will triump you= Trump” Lý tưởng tự do và dân chủ Mỹ sẽ thắng…

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Thấy cụ Phùng nói chuyện “cứu tinh dân tộc” ở trong HANG CUA nên tôi hài hước “lập chiến khu” cho vui thôi.

     Dân VN bây giờ chỉ lo kiếm tiền bằng mọi cách kể cả buôn lậu, tham nhũng …. (chỉ trừ ma túy, và giết người là không dám thôi). Bàn chuyện chính trị chỉ có trên mạng thôi.

     Theo dõi trên mạng thì thấy nhiều vị trí thức đồng ý chọn con đường “từ từ rồi khoai sẽ nhừ”.

     – VN đang chống tham nhũng quyết liệt

     – Đang cổ phần hóa nhanh hơn

     – Đã ký nhiều hiệp định thương mại song phương, đa phương…

     – Đang cải cách thể chế nhanh hơn ….

     – VN giữ được cự ly với Trung Quốc về nhiệu mặt để bớt lệ thuộc ….

     Với các cải cách như trên dần dần sẽ dẫn đến cải cách chính trị ….. mọi người đều hy vọng là vậy …. Mong là không thất vọng …. chỉ có dân chủ thì mới phát triển được bền vững.

     Về ông DIỆM thì tôi đọc báo thấy ông ấy chọn con đường phát triển MIỀN NAM theo mô hình ĐÀI LOAN ….. ý tưởng tốt, nhưng chưa thực hiện được…. cũng tiếc cho ông ấy ….

 24. Hiệu Minh says:

  Broken News

  Ông Tập Cận Bình tái đắc cử Chủ tịch Trung Quốc. Nhân bảo như thần bảo 🙂

  Quốc hội Trung Quốc hôm nay bầu ông Tập Cận Bình giữ chức Chủ tịch nhiệm kỳ thứ hai với tỷ lệ ủng hộ 100%.

  https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/ong-tap-can-binh-tai-dac-cu-chu-tich-trung-quoc-3724110.html

  • P.V. Nhân says:

   * Vậy quá xứng đáng hai chữ Vạn tuế. Ngài Putin khả năng thắng cũng “chăm phần”!!

  • Hoang Nguyen says:

   Hắn muốn làm ” Vua “thì sẽ có 1 lũ nịnh thần tung hô “Vạn tuế”… có gi lạ đâu… nhưng số phận của các kẻ “độc tài ” thì lịch sử đã định sẵn rồi, chỉ chuốc thêm sự ” phỉ nhổ “của nhân loại trong tương lai mà thôi.
   Hãy nhìn tấm gương Mao Trạch Đông mà biết sợ…. Tập Thần Kinh ơi

 25. krok says:

  Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã từ trần 1 giờ 30 phút sáng nay. RIP!

  • huu quan says:

   công nhận Nguyên Thủ VN sướng thật. Muốn “Đi gặp các cụ…..” cũng phải định ngày.

  • Hiệu Minh says:

   Hang Cua đã có bài rồi, chỉ RIP cụ thôi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác krok, cho hỏi RIP là gì? Có phải là có thể qua khỏi (Recovery Is Possible)?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Cụ ra đi để lại nhiều tiếng thơm.
   Theo dõi, gia đình cụ đã phát tang hàng ngàn người đã đến viếng cụ, trong đó có 3X… Tuy nhiên, tôi vẫn chưa thấy “thủ tục” đối với cụ của chính quyền (cáo phó – tin buồn, ban tổ chức lễ tang…) vì cụ thuộc tứ trụ. Phải chăng gia đình muốn tự lo liệu?

 26. Cốt Thép Rỉ says:

  Về nhiệm kỳ tổng thống thì Nga học của Israel : không được làm tông thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp (cách quãng thì được).

  Bàn về HOÀNG ĐẾ thì người MỸ chỉ nên ngồi nghe thôi, họ không có Hoàng Đế nên họ hay ghen tị chăng ???

  Trên thế giới này chỉ có Ai Cập, Pháp, Nga, KHỰA, …. Việt Nam … là được ngồi mâm trên vì từng có nhiều HOÀNG ĐẾ….

  Liên minh NGA – KHỰA – VIẾT NAM sắp tổ chức hội nghị HOÀNG ĐẾ …. gồm : NGA, PHÁP, ĐỨC, ÁO, HUNG …. AI CẬP, ẤN ĐỘ, THỔ NHĨ KỲ, MÔNG CỔ, NHẬT, NAM – BẮC TRIỀU TIÊN, VIỆT NAM, CĂM PHU CHIA, ….

  Mỹ xin làm quan sát viên hội nghị, nhưng chưa được xét. Lý do là MỸ không có HOÀNG ĐẾ mà tính cách nước MỸ thì lại xấu : GATO.

  • Mike says:

   Israel chỉ có Thủ tướng, không có tổng thống. Không phải người to nhất chính quyền là được coi như nhau. Tổng Thống đã mỗi nơi một phách (như Đức thì TTh chẳng có ký lô nào). Huống hồ là so ThT với TTh.

   Thủ Tướng có thể lên xuống dễ dàng (dễ thay đổi) hơn TTh nhiều. Quyền lực của ThT thường là giới hạn hơn TTh nhiều. Vi tính chất “lỏng lẻo” của vai ThT này mà hầu như các nước theo cách “nghị viện” này đều không giới hạn tái tranh cử. Hình như ở Nhật cũng đã có người quay lại làm ThT rồi.

   Xưa kia Washington dư sức làm TTh trọn đời nhưng ông không làm, để lại cho hậu thế một tiền lệ tốt.

   Mỹ không có luật giới hạn số nhiệm kỳ TTh, cho tới khoảng giữa thế kỷ 20 (1951).

   • Dove says:

    Mike chém gió khá nhưng nhầm lẫn tứ tung:

    “Israel chỉ có Thủ tướng, không có tổng thống.”

    Thực ra Israel ngay từ khi thành lập đã có TT.

    Người nhân hậu nhất trong số các tổng thống Israel là ông Shimon Peres. Ông là một trong những người sáng lập ra quân đội Israel,khi mới 29 tuổi đã là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Mặc dù vậy, cùng với chiến hữu thân thiết của mình, là Thủ tướng Yitzak Rabbin, ông đã mang lai hy vọng hòa giải giữa hai dân tộc Israel – Palestin.

    Thế nhưng ông Rabbin bị phe dân tộc cực đoan ám sát, ông Peres hết nhiệm kỳ ông B. Netanahu “diều hâu” lên Thủ tướng và được ông D. Trump chống lưng – thế là hy vọng hòa giải tiêu tan.

    • A. Phong says:

     Hai ông Shimon Peres và Yitzhak Rabin là hai đối thủ chính trị trong suốt cuộc đời tham chính. Hai ông chưa bao giờ từng là bạn của nhau. Việc đối nghịch này được ghi rõ trong phim tài liệu Rabin-Peres: Everything Is Personal (2007). Mãi đến năm 1995, báo Yedioth Ahronoth cho đăng bức thư hòa giải (reconcillation paper) giữa hai ông. Ba tháng sau thì ông Rabin bị ám sát.

    • A. Phong says:

     Nhất là trong phim mới ra rạp: 7 Days in Entebbe

   • Mike says:

    Ok, cụ Dove. Tôi nhầm nhưng ko hoàn toàn sai. Tổng Thống Israel cũng chỉ đóng vai trò tượng trưng, như TTh Đức.

  • P.V. Nhân says:

   Ông Phan Văn Khải … như tôi đã biết

   • P.V. Nhân says:

    * Trong bài có một chi tiết, nói về chuyện TT Phan Văn Khải khi qua Mỹ, gặp TT George W. Bush năm 2005, ông đã phải cầm giấy đọc. Ký giả Lê Phú Khải xin được bào chữa cho ông Khải: Thật ra, lúc đó ai ở vị trí của ông Phan Văn Khải cũng đều phải làm như vậy. Cũng cần lưu ý, ông Khải là lãnh đạo đầu tiên của Chính phủ Việt Nam sang thăm Mỹ kể từ khi chiến tranh chấm dứt năm 1975.
    Mặc dù ông Khải là thủ tướng, là người đứng đầu chính phủ CSVN, nhưng ông là người của Bộ Chính trị, do BCT quản, ông không được quyền nói bất cứ điều gì ông nghĩ, mà chỉ nói những điều ông được phép nói, những phát biểu của ông ở Mỹ phải được BCT duyệt trước, ông phải ghi ra giấy, nếu nói sai là không còn đường quay về với đảng. Đảng “lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối” mà, làm gì có chuyện ông Khải được tự do phát biểu?!

   • huu quan says:

    năm 2005 tại Mỹ, khi từ Nhà trắng bước ra, nhóm biểu tinh người Việt đã hò hét xô đẩy và làm một thành viên trong đoàn ông Phan Văn Khải bị ngã. Ông Phan văn khải nhìn thấy như thế liền buột miệng nói “Nghị viện Nga” ngây trước đám đông.

   • says:

    Nhà báo vietnamnet nói về chuyện cầm tờ giấy đọc của ttg PVK.

    http://phunuonline.com.vn/thoi-su/thu-tuong-phan-van-khai-va-chuyen-tham-my-lich-su-122885/

    * Ông pvk cầm giấy đọc, một phần do chấp hành nghiêm túc của tổ chức, một phần do ông rất ít nói với người bên ngoài, gặp người chưa quen ông hơi dè dăt khác hẳn các chính khách Tây Phương. Khi rời Mỹ sang thăm Canada, ông được dẫn đi thăm Bộ Canh Nông, ông rất vui vẽ khi vào thăm Lab Bộ CN . Lúc quan chức Canada dẫn ông đi thăm, giới thiệu người Việt làm việc tại đây, ông rất thận trọng, không nói gì … có lẽ ông nghĩ ngay đến chuyện biểu tình bên Mỹ mới xảy ra.

    • Hu*Ngu* says:

     Tin báo chí Việt Nam được bao nhiêu phần hả anh? Lãnh đạo VN thì ông nào mà không bình dân, giản dị,…còn nếu có chuyện gì không tô son điểm phấn được thì lại có cách khác để gỡ gạt lại.
     Đọc bài báo, té ra tác giả là cái ông hồi xưa lập ra hội Trần Nhân Tông, giờ lập ra nhóm The Boston Forum Group, thế là có thể tự xưng là CEO, và là director của viện học viện lãnh đạo Michael Dukakis, cũng trực thuộc diễn đàn Boston luôn. Xem ra như trống đánh xuôi, kèn thổi ngược cũng một mình chàng. Và lại có phần na ná như chuyện chính phủ VN bỏ tiền dựng tượng ông Hồ bên Mexico và các nước khác, sau đó …đăng báo bên VN ăn mừng 🙂
     Tôi, qua các bài trên đây, thấy tuổi đời của tôi nhỏ hơn các anh nhiều lắm – thật sự chỉ đáng tuổi con cháu thôi (và được học hỏi thêm về các chuyện ngày xưa) .Có thể vì thế (và vô vàn lý do khác), tánh tôi cực đoan hơn. Tôi không tin vào tư cách và đức độ của những người đến giờ nầy vẫn tin, hay vẫn theo CNCS, nói gì đến những lãnh đạo của họ. Bên cạnh, có lẽ vì tôi là dân SG, người gốc miền Nam, thành ra khi nghe cách xưng hô của dân miền Nam khi gọi các ông đó là “cụ”, “bác”, thì tôi đã ngờ ngợ về cái dễ dãi trong xưng hô đã rất có thể dẫn đến những dễ dãi khác trong suy nghĩ, etc.., rồi dẫn tới những điều khác. Tôi từ đó lại có phần cố gắng rạch ròi trong xưng hô, chắc lại là một cực đoan khác.
     Chỉ là lời tâm sự vụn vặt trong một ngày CN rảnh rỗi, không có hàm ý sâu xa gì. Mong anh và các anh/chị bỏ qua nếu có bất cứ bận tâm nào.

 27. Dove says:

  Từ cuối thế kỷ 15,ông Machivelli đã chỉ rõ nhà lãnh đạo có thể chọn một trong 2 con đường để trị quốc và bình thiên hạ, đó là độc tài và dân chủ. Theo ông thì khó có thể khẳng định con đường nào tốt hơn mà phải tùy trường hợp cụ thể. Không chỉ vậy, Machiavelli còn phác thảo những nét cơ bản của công nghệ chính trị để dựng nên nhà cầm quyền độc tài hay dân chủ mà người đời sau đặt cho cái tên là Machiavellism.

  Về Machivellism thì có hai phe khác nhau

  1) Những bà nội trợ chỉ quan tâm đến giặc non, như Snowlion chẳng hạn, thì tin sái cổ rằng đó một mớ những mưu đồ đen tối xấu xa.

  2) Những ông chồng đã già có ít chữ nghĩa, nhưng bị bà xã thờ ơ, mà Dove là thí dụ, cho rằng Machiavellism nằm trong cốt lõi của mọi công nghệ chính trị, kể cả công nghệ siêu hiện đại lưỡng đảng cử đại cử tri bầu, mà kết quả là bà Hillary lươn lẹo (crooked Hillary) bị thất cử tức tưởi để lại nỗi buồn cho bao người.

  Tin rằng nếu mang ra phổ thông đầu phiếu thì Snowlion sẽ thắng còn Dove chắc thua vì phe của bà ấy đông như quân Nguyên. Mặc dù thua, nhưng Dove vẫn được an ủi phần nào vì F. Engel vĩ đại đã tôn “The Prince” là tác phẩm chính trị vĩ đại nhất mọi thời đại.

  Nếu lấy Machiavellism làm gốc để nghiên cứu các hệ thống chính trị của Nga và Trung Quốc thì ta không thể không nhận ra công nghệ lồng ghép “độc tài và dân chủ” đó là vì cả hai hệ thống đều là kết quả của cuộc cách mạng dân chủ do nhân dân thực hiện để lật đổ nền thống trị hai tròng phong kiến tập quyền và thực dân đô hộ.

  Phân lớn các nước đang phát triển đều có hoàn cảnh như Nga và Trung Quốc bởi vậy đều có hệ thống chính trị lồng ghép tương tự. Về bản chất đây là hệ thống chuyển tiếp rất dễ bị mất ổn định từ bên trong và bên ngoài.

  Bên trong khi tầng lớp tinh hoa chính trị bị tha hóa, họ dễ dàng dùng Machiavellism đánh tráo “hồn độc tài” vào “thây ma dân chủ”. Còn từ bên ngoài. nhân danh cái gọi là “lợi ích cơ bản” và “giá trị cốt lõi” thì “ai đó” sẽ tạo ra cái gọi là “bất đồng chính kiến” rồi dùng công nghệ Machivellism và nếu cần cả pháo hạm để ủn bật cái hồn “độc tài’ ra khỏi thây ma “dân chủ”.

  Tư duy chính trị “hồn độc tài thây ma dân chủ”, dựa trên căn bản Machiavellism, đã, đang và sẽ đặt thế giới vào tình trạng ngày càng bất ổn thêm.

  Về cơ bản chỉ có vậy và để giảm nhẹ nguy cơ bị ném nên Dove không nêu ra giải pháp và chuyện thế sự Nga Trung thì sẽ tà tà bàn sau.

 28. VA says:

  Các nhân vật sáng lập nên “triều đại” mới, đưa đất nước vượt qua giai đoạn khởi đầu khốc liệt, thù trong giặc ngoài bằng máu và nước mắt, đều đáng được tung hô là vĩ đại và muôn năm.
  Còn các nhân vật ăn theo sau này không đáng được xưng tụng như thế.
  Tuy vậy sự thù địch của Phương Tây đã kích hoạt tinh thần tự tôn của người Nga và Putin đã tận dụng được điều đó.
  Goocbachop cũng từng cay đắng thốt lên: Họ (phương Tây) không bao giờ là bạn thực sự của chúng ta.

  Thôi, VA tôi cũng bắt chước hô khẩu hiệu động viên anh Cua:
  TBT Cua muôn năm ! sống mãi trong sự nghiệp quần chúng …. chị em 😀

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ VA, Cụ đùa cợt thì phải có kiềm chế, ngay cả khi Cụ và lão Tổng tâm đắc với nhau ngoài đời thì cũng không nên viết xuống như vậy (,,,trong sự nghiệp ,,,,).

   Mong Cụ hiểu cho!

  • Hai Cù Nèo says:

   Phải phạt lão VA thiệt nặng mới được

 29. huu quan says:

  cụ Tổng có chút nhầm lẫn. Diện tích của Trung Quốc với 9.596.960 km2 chỉ đứng thứ 4 trên thế giới sau Nga – diện tích 17.098.242 km2, Canada – diện tích 9.984.670 km2, Mỹ – diện tích 9.826.675 km2.

 30. Mike says:

  Tôi cũng như bà già trong câu chuyện xưa kia. Cầu cho hai lão ấy lãnh đạo thêm 30 năm nữa. Thế nào nước Nga và TQ cũng đi đều tới chỗ đứng yên, dậm chân tại chỗ.

  • trungle118 says:

   em cũng mong như Bác.
   chúng nắm quyền càng lâu càng tốt. chúng chết con chúng lên thay như bắc Triều Tiên càng tốt hơn nữa.
   chúng mà giàu mạnh như tụi Tâu Âu hoặc Mỹ công với mộng xâm lăng ngàn năm thì Việt Nam hết đường sống.

 31. Hai Cù Nèo says:

  Guess 😀

 32. krok says:

  Hai thằng đáng gét nhất!

%d bloggers like this: