Biết lái xe nhưng không biết luật dễ có mớ quan tài

Hồi tôi học lái xe bên Mỹ vài tháng vất vả, thi lên thi xuống, rồi cầm bằng với bao niềm vui, người hướng dẫn ân cần dặn, lái xe là thú vui vi vu khắp đó đây nhưng anh nhớ, tính mạng gia đình anh và gia đình người khác phụ thuộc vào tay lái và hiểu biết luật đi đường của anh. Ra đường mà không biết luật có ngày cả mớ quan tài ra nghĩa địa.

Nếu chứng kiến xe lưu thông trên đường  tại Việt Nam, đọc các bình luận trên mạng xã hội đầy cảm tính, có thể hiểu phần đông lái xe biết điểu khiển xe nhưng không hiểu luật, không nhớ luật hoặc biết nhưng cố tình vi phạm.

Sai rất sơ đẳng, không nhớ luật hoặc cố tình vi phạm

Hôm trước có một cô lái xe trên đường cao tốc, làn trái nhất của đường ngược chiều, nghĩa là làn có xe đi tốc độ cao nhất. Cô ta vừa đi vừa nhấp nháy đèn như xe cứu hỏa được ưu tiên, may mà không xe nào cướp đường lao vào để đưa cô ta ra nghĩa địa.

Tuy nhiên, xe thường thì không được đi vào đường ngược chiều nhưng xe ưu tiên thì lại OK.

Khi clip được đăng tải, nhiều người cho rằng, xe cứu hỏa đã phạm luật, đi vào đường ngược chiều mà không biết rằng, luật Giao thông đường bộ 2008, điều 22 cho phép xe cứu hỏa (với ưu tiên cao nhất rồi mới đến xe quân sự, công an, cứu thương, hộ đê, xe tang) đi làm nhiệm vụ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

Đi thi bằng lái xe máy hay xe hơi, ai cũng phải đọc và nhớ, rồi khi lái xe trên đường cũng phải ghi nhớ điều này. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Có người vừa thi bằng lái xe xong mà vẫn nói, “hình như” luật không cho phép xe chữa cháy đi ngược chiều. Rồi chả có luật nào cho phép xe đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Chưa kể xe chữa cháy đã sắp vào đường cao tốc, lập lòe đèn, hụ còi, phát loa, nhưng các xe lưu thông vẫn như điếc, phóng vèo vèo. Lẽ ra phải dừng lại như tín hiệu đèn đỏ và chỉ được đi khi xe ưu tiên đi qua. Tai nạn là đương nhiên.

Nhớ khi đó trên Cầu Giẽ – Pháp Vân đang đi thấy xe cảnh sát hụ còi, tôi nhắc anh lái xe đi chậm lại, nhường đường cho họ thì mấy bạn bảo, kệ mẹ nó. Cũng có thể cảnh sát, giao thông, cứu hỏa, cứu thương hay lạm quyền trên đường nên dân lái xe ghét, đến lúc có sự cố thật thì không ứng cứu được.

Điều này chứng tỏ họ không thuộc luật, học rồi không nhớ hoặc đã mua bằng hay nhờ người thi hộ. Không biết luật mà lái xe ra đường thì có ngày vào bệnh viện, tàn tật suốt đời hay ra nghĩa địa là…bình thường. Người gây tai nạn do ẩu, phạm luật bị giời phạt đã đành, nhưng lại gây cho người khác mới khổ.

Đi vào làn cho xe ưu tiên là tự giết mình

Trên cao tốc chuẩn phải có làn xe riêng dành cho xe cảnh sát, xe cứu hỏa, cứu thương. Lane này để cho xe đi ứng cứu tai nạn và đôi khi đuổi bắt tội phạm. Làn ưu tiên được đánh dấu bằng phân cách cứng (thường nằm bên phải nhất) mà đã là phân cách cứng thì cấm được chuyển lane.

Nếu ai cũng chiếm ẩu, khi xe bạn bị tai nạn, người bị thương nằm trong xe kẹt cứng, không có xe cứu thương và cứu hỏa với thiết bị ứng cứu tới được thì làm sao đây? Cáng bằng võng, đi bộ hay cho xác vào bao tải rồi vứt xuống lề đường? Chiếm đường ưu tiên nghĩa là lái xe đang tự giết mình, giết gia đình và hại cả người khác nữa.

Lái xe Việt Nam thường dùng lane đó để ưu tiên cho mình, chuyển lane bừa bãi, trong khi tại nút đèn đỏ trong thành phố nếu có cảnh sát giao thông nhìn thấy bánh xe chạm vạch phân cách cứng đã bị tóm. Cảnh sát giao thông trích xuất được xe vi phạm tốc độ, tại sao không trích xuất những xe dùng lane ưu tiên để phạt. Nếu thu tiền vé phạt kiểu này có khi chả cần cái BOT khốn kiếp.

Có ngày cả mớ quan tài ra nghĩa địa

Khi bài viết trước của tôi đăng lên có bạn bảo anh Cua chỉ lái xe được bên Mỹ thôi, không thể lái được ở Việt Nam do thói quen của người Việt.

Mang xe ra đường là phải biết luật chứ không thể dựa vào thói quen sau lũy tre làng. Ai phạm luật thì kệ họ nhưng mình phải đúng luật, không thể vin cớ người ta sai mình bắt chước. Mình làm sai sẽ có ngày bị tai nạn.

Xe hơi VN đang tăng lên chóng mặt, xe máy tăng theo cấp số nhân. Tiếp tục lái xe nhưng không hiểu luật, không nhớ hay cố tình vi phạm thì có ngày cả mớ quan tài bao gồm cả lái xe và gia đình cũng chẳng ai ngạc nhiên.

HM. 20-3-2018

184 Responses to Biết lái xe nhưng không biết luật dễ có mớ quan tài

 1. krok says:

  Steve Bannon sắp bị xe cứu hoả cán, úi lộn, Muller bắt!
  Liên quan đến công ty Cambridge Analitica ăn cắp số liệu 50 triệu người dùng Facebook để can thiệp bầu cử Mỹ.

 2. Mike says:

  Tán thêm chuyện đụng xe, không liên quan đến vụ đụng này.

  Hồi nào đây có một anh cảnh sát viên gốc Việt lái xe húc thẳng vào xe của tội phạm và anh được tuyên duơng là anh hùng. Khỏi nói là xương tan thịt nát, gãy xuơng cả chục chỗ. Nhờ còn trẻ nên hồi phục tốt.

  Tên tội phạm gây án, hình như đang say thuốc, chạy với tốc độ ít nhất là 120 mph, lạng lách hết sức nguy hiểm. Nhắm rằng trước sau gì tay đó cũng gây tại nạn chết người cho kẻ khác nên cảnh sát cho húc trực tiếp. Xe cảnh sát loại “bò húc” này có trang bị mấy thanh chắn rất “gồ ghề như ghế gỗ” ở đằng trước. Húc vào chiếc SUV kia làm nó nát bét. Tay tội phạm cũng nát luôn, chết tại chỗ.

  Viên cảnh sát trẻ nằm viện, được một toán cảnh sát nữ trẻ đẹp và có võ bảo vệ vòng trong. Cảnh sát giả dạng y tá (lận súng) túc trực ngày đêm, đề phòng mấy thằng khùng ưa nỗi tiếng chui vào ám sát chăng? Nghe kể mấy cô gọi anh chàng nọ là supercop của chúng em. Vòng ngoài còn cả chục cảnh sát nam bảo vệ nữa. Cũng có thể là họ sợ tay kia có băng đảng.

  • P.V. Nhân says:

   * Cố gắng xin vào police. Biết đâu có ngày thành supercop…tha hồ các beautiful nurse vây quanh khen rối rít !!! Hero..

 3. Việt says:

  Với hơn 15 năm cầm vô lăng, không ít lần bị tai nạn, lần đúng, lần sai, có lần thoát chết, cứ mỗi lần như vậy tôi lại có thêm kinh nghiệm, rút kinh nghiệm 😀

  Để lái xe an toàn đâu chỉ cần mỗi biết lái xe và đi đúng luật. Mà người lái xe cần phải có kinh nghiệm quan sát, khả năng xử lý tình huống tốt, và yếu tố may mắn được trời, phật cứu giúc cho thoát nạn nữa. Con người ai chẳng có lúc đãng trí, chủ quan. Và các đối tượng tham gia giao thông khác cũng vậy, nên khi họ đi sai mà mình cứ cậy đúng khong xử lý tình huống kịp thời thì sẽ tai nại sẽ xảy ra.
  Cách đây 2 hôm tôi vừa bị chửi vì cái tội qúa cẩn thận. Đó là hôm đó đường đóng băng, tuyết rơi nhiều, thấy người đi bộ bắt đầu qua đường từ xa tôi đã phanh xe, nhưng vì đường trơn tôi dí còi thêm nữa để ngưòi qua đường biết mà phòng xa lỡ phanh không được. Kết qủa xe vẫn phanh được và bị chửi vì hiểu nhầm bót còi để không nhường đường đành cho người đi bộ.

  Vụ tai nạn này tôi cho là lái xe cứu hóa chủ quan, cậy mình có quyền ưu tiên không cẩn thận nên đã bị xe khách đâm vào, mặc dầu đi đúng luật đường bộ VN. Lái xe qua ngă ba, chạy vào đường ngược chiều với tóc độ như như vậy thì khác gì tự sát. Trong trường hợp này phải có xe cảnh sát chắn đường trước thì tai nạn mới không xảy ra.

  • chinook says:

   Còm Bác Việt khiến tôi liên tưởng đến một vài lời nhắn nhủ trong cẩm nang dạy lái xe :

   1. Người lái xe giỏi (good)laf một người lái xe an toàn (safe).

   2. Một người lái xe an toàn là một người lái “phòng thủ “( Defensive) , luôn quan sát những xe lưu thông quanh mình. Bang tôi ở và có lẽ tại nhiều Bang ở Mỹ , lái “hùng hổ” (tạm dịch Aggressive driving ) là một vi phạm giao thông.

   Cha tôi cũng luôn nhắc bọn tôi :”Cẩn thận không bao giờ thừa.

  • TungDao says:

   Kinh nghiệm lái xe đường trường của TD hỏng giống ai.
   Từ Nha Trang đi Cà Mau với TD là chuyện thường. Không vi phạm luạt.
   Nguyên tắc ai lái sao mình lái vậy : Khi ra quốc lộ, chạy tìm xe. Tìm xe của địa phương và quan sát xem xe nào chạy chuẩn và bám theo. Ỏng lách ra, mình lách theo. Ỏng tăng ga mình tăng theo. Ỏng tránh ổ ga, ổ voi mình tranh theo ỏng. Ỏng dư biết chổ nào có công an. Cứ vậy TD đi lung tung vì có người dẫn đường. Chổ nào có lộ là ta cứ đi. Đi đến nơi về đến chốn an toàn.
   Dĩ nhiên kỹ năng lái xe và chất lượng xe luôn mang tính quyết định cho việc lái xe an toàn.
   Gương chiếu hậu vô cùng quan trọng để chủ động các tình huống phía sau, bên hông. Đèn pha nó như cái mồm của mình để khi cần thiết thì la hoặc hét lên.
   Chủ quan và tự tin thái quá sẽ dẫn mình mau đến nghĩa địa hoặc đóng tiền ngu.

   • chinook says:

    “Kinh nghiệm lái xe đường trường của TD hỏng giống ai.”
    ————–

    Không chính xác lắm đâu Bác TD. Nhiều người lái xe đường trường, trong đó có tôi , dùng cách này để đỡ mệt. Lựa một xe chạy tốc độ thích hợp, giữ một khoảng cách an toàn và bám theo. Nếu xe này vô exit trước đích mình muốn tới lại kiếm một xe khác.

    Riêng né Thày chú (Cảnh sát giao thông) thì không thể áp dụng ở Mĩ được. Thày chú núp ở những nơi mình không ngờ tới và cách thức bắt vi phạm của họ mình không thể né được.

    Có một thời gian, khu tôi ở muốn đến phải vượt một cây cầu. Cầu dốc nên hàu như tài xế nào cũng chạy nhanh hơn giới hạn cho phép 35 m/hr . Lâu lâu, ở sau khúc quanh, một đoàn khoảng 10 cảnh sát cỡi Moto núp. Không có vị phạm nào thoát khỏi.

    Một anh bạn tôi học được một bài học quý giá. Đi chơi bên Canada về khuya, anh thuờng tắt đèn bám theo một xe chạy nhanh (quá tốc độ). Anh tin là nếu cảnh sát phát hiện sẽ bắt xe trước, anh có dủ hời gian để mở đèn và giảm bớt tốc độ.

    Mọi chuyện suông sẻ cho đến một lần nọ. Một xe cảnh sát bám theo , nhá đèn và dùng máy khuếch âm (speaker) kêu số xe anh ,yêu cầu lái chậm lại và bám theo xe Cảnh sát.

    Anh bạn tôi và xe đi trước đều bị phạt. Riêng bạn tôi bị phạt nặng hơn vì ngoài lỗi quá tốc độ ,còn lỗi không để đèn khi trời tối.

    • TM says:

     Cái đó gọi là binh lủng!

     Đường 5 đi từ Bác Cali đến Nam Cali rất vắng vẻ, “thầy chú” không quỡn chạy lòng vòng bắt phat, nhưng họ cho trực thăng bay trên đầu điểm mặt. “Đến hẹn lại lên” đến chốt là phe ta ở dưới đất nhảy ra túm trọn.

 4. HỒ THƠM1 says:

  Định cho entry này vào…”chuyện không nói nữa” vì thấy các cụ quyết liệt “chẻ” luật GT để phân định ai thắng ai thua, ai sai ai đúng, trong khi mặc cho cụ Tổng Cua ra sức kêu gào rằng…” entry chỉ bàn về điều 22 của luật GTĐB không bàn về kỹ thuật của ông lái xe cứu hỏa hay tốc độ của xe bus.” nhưng chẳng ai thèm để ý. Tội nghiệp cụ Tổng Cua!

  Còn tui thì …dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của cụ Tổng đã nhất trí cao với ánh sáng soi đường của entry trên 🙂

  Nghĩa là chỉ nói về quyền ưu tiên của các loại xe cứu hỏa, hộ đê, cấp cứu… và sự thờ ơ của dân ta trước còi hụ, nháy đèn của các loại xe trên.

  Lại chui Hang lần nữa vì thấy cụ Huy Đức “chém” một chiêu “lạ”, được đến mấy ngàn like. Khiếp! 🙂
  “LÁI XE CỨU HOẢ ĐÃ LẠM QUYỀN, KHINH SUẤT, GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG”
  Lạm quyền? Theo tui, “lạm quyền” là lợi dụng quyền lực có được để làm lợi cho mình. Ở đây chắc lái xe PCCC không thể dùng “quyền ưu tiên” để làm lợi gì cho anh ta cả, trừ phi phát hiện anh ta chở hàng lậu hoặc cố ý đi đường ngắn để đem xăng thừa đi bán mà thôi!
  Hu hu.. cụ Huy Đức! 😥
  Chuyện không nói nữa! 🙂

  • khachviengtham says:

   Lạm quyền , lạm phát, lạm dụng…Đọc xong 3 chữ này có thể nói : lạm hàm nghĩa vượt quá mức (overdose), chưa nói lên “âm mưu” xấu hay tốt. Đúng là nghe thì có vẻ như không hợp cảnh nhưng tôi nghĩ mô tả đúng hành vi bất chấp an tòan lao vào làn xe chạy nhanh.

   Xe CH có quyền đi ngược chiều vào đường cao tốc. Không có nghĩa anh lái xe có quyền liều lĩnh đến mức có thể gây tai nạn. Anh ta bất chấp hiểm nguy, chắc vì một suy nghĩ ấu trĩ rằng mọi xe khác phải dừng. Luật thì đúng vậy, nhưng vấn đề là xe khách có dừng được không? Anh không quan tâm. Như thế làm lạm …quyền (có thể nói là tưởng bở quyền!!!… do ấu trĩ)

   Anh lái xe có thể liều nếu chỉ anh ta gánh hậu quả. Nhưng hậu quả còn có cái xe và người trong xe khách chịu. Anh ta không có quyền liều cái mạng sống của người khác. Cho nên nói lạm quyền cũng không oan.

   Lái xe CH đúng khi anh ta chạy vào đường cao tốc ngược chiều vì luật VN cho phép. Tôi nghĩ không nên trách cứ anh ta.
   Nhưng anh ta lái xe theo cách nguy hiểm gây tai nạn. Anh ta sai. Anh ta nên phải chịu trách nhiệm.

   Nếu anh lao vào cái xe của kẻ thù như Phan đình Giót lấp lỗ châu mai. Anh là anh hùng.
   Anh lái xe gây ra tình huống dẫn đến tai nạn. Anh là tội phạm. Rõ ràng, việc nào ra việc ấy.

   Không phải cứ là xe CH (của NN) rồi đi làm nhiệm vụ là cái gì cũng… hợp pháp.

   Giả định (tưởng bở): Cho anh ta vô tù và bắt bồi thường thiệt hại đồng thời tặng huân chương cho anh ta???

   P/s: chuyện anh lái xe tôi không bàn trong còm này.

 5. huu quan says:

  Có 2 vấn đề các cụ bỏ qua chưa tranh luận, em xin nêu như sau:
  01- Xe cứu hỏa đi cứu hộ tai nạn giao thông có đúng như chức năng hay không? Xe cứu hỏa chỉ chứ nước, thang leo để chữa cháy. Đi cứu hộ tai nạn giao thông thì có tác dụng gì khi mà tai nạn giao thông cần: Bác sỹ cùng các phương tiện cấp cứu như băng ca, bình oxi, nẹp, thuốc cầm máu… cùng bác sỹ có chuyên môn. .. hay là để bốc xe, kéo xe thì cần xe cẩu, xe kéo. Xe Cứu hỏa đi trong trường hợp cứu tai nạn giao thông 2 người bị thương (Như báo đăng) thì không có tác dụng, thậm chị thua cả xe bình thường vì không có chỗ nằm cho người bị thương.
  02- Xe cứu hỏa bất chấp an toàn lao ra đường cao tốc để bị đâm thì có hợp lý hay không. Muốn cứu hộ người khác thì ít nhất phải giữ an toàn cho chính mình. Các cụ lấy lý do “Các phương tiện giao thông khác phải nhường thì em xin thua” vì nếu phương tiện giao thông đó là chiếc tàu hỏa, anh cứu hỏa phi ngang đường của đường sắt rồi nói tàu hỏa phải nhường thì nó phanh đến vài cây số mới dừng lại thì các anh tính sao? Luật là luật nhưng phải phù hợp với thực tế, không thể lấy luật để đỏ tội cho chiếc xe khách đang lao với 87km/h được.
  …. Qua đây theo em phải khởi tố bắt giam ngay tài xế xe cứu hỏa vì tội vi phạm về an toàn giao thông, bắt giam luôn cả những ai điều xe cứu hỏa đi cứu hộ sai chức năng. Ngoài ra cần đưa lực lượng cứu hỏa ra khỏi ngành công an, xếp vào “Hội” của những cứu thương, cứu hộ, hộ đê, cứu nạn trục vớt trên biển cho phù hợp. Chứ cứ để trong ngành công an như thế nầy thì toàn bênh nhau, bao che cho nhau. Đó là chưa kể các chú cứu hỏa toàn dân nghĩa vụ, tập tành xem ra thì đẹp lắm nhưng gặp vụ cháy lại cuống như gà mắc tóc, gọi điện thoại cả tiếng chưa thấy tới nơi, khi tới thì “Đám cháy cơ bản đã được dập tắc vì chả còn gì để cháy nữa”

  • Đất Sét says:

   Tôi chỉ nêu một ý về xe cứu hỏa. Bác huu quan sao không biết một điều sơ đẳng là xe cứu hỏa luôn có thiết bị hỗ trợ để cắt, cưa, đục…. nhằm phá bê tông, cửa sắt để phục vụ việc chữa cháy và cứu người bị kẹt. Khi có tai nạn giao thông, nếu xe bị bẹp, khung xe biến dạng,.. có thể người bị nạn kẹt bên trong. Lúc đó nhân viên xe cứu thương lấy gì đưa họ ra. Trường hợp này, phải có xe cứu hỏa đi trước cả xe cứu thương để cưa, cắt thân xe đưa nạn nhân ra ngoài.

   Các bác ở Mỹ quá biết việc này nhưng sao im ắng thế, dũng cảm lên chứ 😦

  • Mike says:

   Bác đặt vấn đề đúng. Cũng cần nói là ở Mỹ thì cấp cứu người bị trúng gió chẳng hạn, trong 3 loại xe, xe nào tới trước đều được: cảnh sát, cứu thương, cứu hoả. Lính cứu hoả có học về hô hấp nhân tạo và các loại sơ cứu khác. Hoặc khi cần thì cứu hoả là người tốt nhất để phá cửa vào nhà.

   Có nghĩa rằng cứu hoả phải là một loại “lính” chuyên nghiệp như CA. Không hiểu sao như bác nói là dân “nghĩa vụ”.

   Từ kinh nghiệm của một người mà nghe còi hụ là đã phải có phản ứng tự nhiên, tôi vẫn nghĩ là nếu tôi là tài xế xe khách, chắc tôi cũng mắc phải “lỗi” như vậy. Đây là sự phán đoán chứ không phải do lơ đãng.

   Cứ hình dung ở xa lộ Mỹ, có một xe cứu hoả chạy từ trong lối đi ra vừa hụ còi vừa nháy đèn thì mình làm trước tiên? Giảm tốc độ? Chưa chắc, đó là chưa kể cũng mất vài giây mới có phản ứng. Quan trọng hơn cái giảm tốc độ ban đầu ấy phải là quan sát các xe chạy các lane gần phía phải hơn. Tóm lại là quan sát và phán đoán trước khi hành động, sao cho an toàn nhất.

   Tôi cũng từng thấy xe cứu hoả leo lên lề ximang ở giữa để chạy sang bên phía ngược chiều (ở Mỹ), nhưng đó là đường local và lúc này xe cộ cả hai phía đã đứng yên và ở phía ngược người ta dạt vào lề có đủ chỗ để chạy. Chưa nghe nói xe chạy ngược chiều trên freeway bao giờ.

   Vậy thì, một là phải làm luật lại cho rõ ràng. Hai là phải huấn luyện lại cho các loại “cứu” về an toàn giao thông.

   Nói thêm, thông điệp về chấp hành an toàn giao thông mà anh HM đưa ra là không thừa.

  • huu quan says:

   Dạ thưa các bác. Bên Mỹ thì không rành lắm vì đi mấy lần nhưng mỗi lần có chừng hơn tháng, chỉ thấy xe cứu hỏa hụ còn đi vào dịp Noel để quyên tiền ủng hộ.
   Nhưng VN thì em rành, mấy chú cứu hỏa tập luyện ngay gần cơ quan em thì toàn là dân nghĩa vụ. Dân chuyên nghiệp chỉ làm chỉ huy thôi chứ em chưa thấy trực tiếp xông vô đám cháy bao giờ. Còn những hình ảnh chữa cháy thì em đã từng chứng kiến, có anh thì ở trần xịt nước, có anh thì lắp lộn vòi vô chỗ không có nước. Rồi có anh thì bị nước nó xô ngã chổng ngửa. Rồi có xe thì chưa phun đã hết nước, mở vòi cứu hỏa vỉa hè thì cũng cạn từ bao giờ.

   • TM says:

    Thế thì anh lái xe cứu hộ là dân nghĩa vụ hay chuyên nghiệp nhỉ? Chất lượng cứu hỏa như bác huu quan tả thì e rằng chất lượng lái xe cũng không cao.

    Ở Mỹ nhân viên cứu hỏa phần đông cũng là nghĩa vụ (volunteer). Họ làm việc 24 tiếng liên tục rồi nghỉ 48 tiếng. Nói là làm việc cũng chỉ là đến sở trực, kiểm soát trang phục và đồ dùng, mặt nạ có kín, vừa, bình oxy có thông, các dụng cụ trên xe có vào qui củ, v.v. để cần là có thể xuất quân trong thời gian ngắn. (Thống kê trung bình là 1 phút 15 giây từ khi có tiếng kêu cứu đến khi xe rời trạm tiến ra hiện trường).

    Họ hay dùng thời gian trực ở sở cứu hỏa để làm việc thiện nguyện như quyên góp đồ chơi cho trẻ em mùa giáng sinh, tổ chức những buổi nướng thịt cho các cụ già, hay làm việc cá nhân như phuo5t nét, đánh bài, v.v. Nuôi quân 3 năm dụng quân 1 giờ!

    Nghề này rất nguy hiểm. Hằng năm vào mùa khô luôn có những đám cháy rừng dữ dội, thiêu rụi hàng nghìn đến mấy chục nghìn hectare. Các dội cứu hỏa từ các nơi sẽ được tập trung về vì lực lượng địa phương không thể nào đủ để đối phó. Mỗi lần như thế là thế nào cũng có tử vong, không thể tránh được.

    Lính cứu hỏa có trang bị một cái “hòm” cá nhân (personal cocoon like personal shelters) , khi lửa đuổi gấp quá không thể chạy kịp thì cuộn kín vào hòm cách ly, nằm úp mặt xuống đất, kéo vải bảo hộ lên che kín người. Vải này được chế tạo để ngăn cách lửa ở nhiệt độ 500 độ F, và có thể bảo vệ nếu ngọn lửa liếm qua nhanh rồi dời sang nơi khác. Dù thế nào, khả năng chết cháy vẫn cao, hòm không thể cứu trong cơn lửa bừng bừng kéo dài được.

    Trong trận cháy rừng năm 2015 tại Arizona, 100 lính cứu hỏa đã bỏ mình, gồm có 19 người trong 20 người của đội quân tinh nhuệ, tuổi khoảng 20 (hotshot firefighters – Mỹ có độ 110 đội quân tinh nhuệ như thế) ). Khi chỉ huy ở hậu cứ được báo là quân của ông phải dùng hòm là ông biết ông đã mất họ rồi.

    Trận cứu hộ thiệt hại nhiều nhất là trận dội bom 9/11 tại Tháp Đôi của Al Qaeda, có 343 lính cứu hỏa thiệt mạng.

    http://www.foxnews.com/us/2013/07/02/19-firefighters-killed-battling-arizona-blaze.html

    • chinook says:

     Xin bổ túc Còm Chị TM.

     Linh chữa lửa là nhân viên có ăn lương của Chánh phủ, được tuyển mộ tương đối khắt khe. Đây cũng là một nghề được ưa chuộng nên những ứng viên thuòng tình nguyện (volunteer) không lương một thời gian trong khi chờ có chỗ.

     Lính chữa cháy rừng ( Smoke jumpers) là một “binh chủng” chuyên biệt, không có volunteer , chuyên chữa cháy rừng. Mùa bận rộn của họ là mùa khô. Nghề này nguy hiểm và cực nhọc, đòi thể lực tốt . lương cao nên thu hút nhiều người trẻ .

 6. Dove says:

  Ngư dân Quảng Ngãi trúng mẻ cá bè xước, thường gọi là cá thu bè. đây là loại cá ngon như cá thu nhưng không hề có mùi tanh.

 7. NABB Cafe says:

  Đây là một ý kiến rất đáng chú ý:

  …”khi chúng ta xây dựng Luật Giao thông Đường bộ 2008 thì thời điểm đó Việt Nam chưa có bất cứ 1 km cao tốc nào.

  Chúng ta chỉ có những km đường cao tốc đầu tiên vào những năm 2010, 2011. Mặc dù có một số nội dung về đường cao tốc đã được đưa vào Luật Giao thông Đường bộ, nhưng rõ ràng, trải nghiệm về đường cao tốc rất hạn chế…”

  http://vietnamnet.vn/vn/goc-nhin-thang/tai-nan-xe-cuu-hoa-tren-cao-toc-dung-quyen-uu-tien-dung-quen-nguyen-tac-2-giay-436924-p1.html#inner-article

  Như vậy có đủ để suy luận rằng: định nghĩa “đường ngược chiều”/”một chiều” theo định nghĩa của Luật GTĐB không đủ điều kiện để hiểu (một cách tự động) là bao gồm “làn ngược chiều” của đường cao tốc hay không? (Xem thêm phân tích của FB Phong Minh Nguyen trong comment trước)

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Chính xác. Vì vậy, phải sửa đổi, bổ sung luật cho phù hợp. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì bảo đảm An toàn vẫn là tối thượng đối với bất cứ lái xe nào khi chạy trên đường, dù có ưu tiên hay không có ưu tiên.

 8. NABB Cafe says:

  Có một ý kiến như sau:

  Theo các phép tính khoa học, tài xế không có cơ hội nào để tránh tai nạn trong tình huống này và anh cũng không còn cơ hội nào để nhường đường cho xe cứu hỏa theo luật định.

  http://plo.vn/do-thi/giao-thong/tai-xe-xe-khach-khong-the-kip-tranh-xe-cuu-hoa-760609.html

  Trong vụ va chạm khủng khiếp giữa xe cứu hỏa và xe khách 45 chỗ trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, một luật sư đang quy tài xế xe khách vào tội thiếu quan sát và không làm chủ tốc độ, thậm chí không nhường đường cho xe ưu tiên. Điều đó có công bằng không?

  Hãy xem xét vấn đề này theo những tính toán khoa học.

  Xem kỹ Clip thì rõ ràng tài xế xe khách dường như không có bất kỳ phản ứng nào khi thấy chiếc xe cứu hỏa chạy ngang đường. Tại sao lại như vậy?

  Phản ứng đạp phanh để dừng xe khẩn cấp bao gồm ba giai đoạn:

  1-Nhận ra mối nguy hiểm.

  2-Phản ứng với mối nguy đó bằng đạp phanh.

  3-Thời gian để hệ thống phanh tác động.

  Theo tính toán của các nhà khoa học thì khoảng cách từ khi nhận ra nguy hiểm tới lúc đạp phanh được tính bằng công thức sau:

  Công thức: d = (s * r) / 3.6

  d = khoảng cách phản ứng tính bằng mét

  s = tốc độ xe km/h

  r = tốc độ phản ứng của lái xe tính bằng giây

  3.6 = hệ số chuyển đổi từ km/h sang m/s

  Vi dụ: Tài xế xe khách chạy trên cao tốc với tốc độ 80Km/h. Thời gian phản ứng là 1 giây thì khoảng cách để anh từ lúc nhìn thấy xe cứu hỏa đến lúc quyết định đạp phanh là

  (80 * 1) / 3.6 = 27,7m

  Yếu tố quan trọng thứ 2 là thời gian tác động của phanh từ lúc bắt đầu phanh cho đến khi xe dừng hẳn

  Yếu tố này được quyết định bởi những điều kiện sau:

  Tốc độ xe

  Điều kiện mặt đường ( Đường ướt, bùn lầy hay khô ráo)

  Chất lượng cơ khí của hệ thống phanh.

  Chất lượng lốp xe

  Giả sử, trong điều kiện lý tưởng: Đường đẹp và khô, hệ thống phanh và lốp xe hoàn hảo ta có công thức tính như sau:

  d = s2 / (250 * f)

  d = quãng đường từ lúc đạp phanh tới khi xe dừng hẳn

  s = Tốc độ xe tính bằng km/h.

  250 = Hằng số vật lý

  f = Hệ số tác động của mặt đường: 0.8 cho đường khô ráo rải nhựa asphalt và 0.1 cho đường băng tuyết.

  Giả sử chiếc xe khách chạy với tốc độ 80km/h thì quãng đường mà chiếc xe đó cần để dừng lại sau khi đạp phanh là: D=802 / (250 * 0.8) = 32m

  Cộng hai khoảng cánh trên ta có con số là 27,7+ 32= 59,7m

  Khi xem kỹ clip, bạn có thể nhận rõ tài xế xe khách 45 chỗ đã không thể đủ thời gian khi chiếc xe cứu hỏa đột ngột sang đường.

  Mặt khác xe khách 45 chỗ còn chạy sau một chiếc xe khách khác. Chiếc xe này đã che tầm nhìn của tài xế. Thông thường, khi chạy trên cao tốc lái xe thường quan tâm chú ý đến xe chạy trước.

  Khi chiếc xe chạy trước đó vừa đi qua thì tài xế mới nhận ra có chiếc xe cứu hỏa bên phải đường. Chắc chắc ngay cả trong mơ anh cũng không lường được chiếc xe cứu hỏa đó sang đường.

  Lúc này khoảng cách giữa xe khách và xe cứu hỏa chỉ còn khoảng 30m căn cứ theo vạch kẻ đường. Với khoảng cách đó thì tài xế vừa rời chân ga là va chạm đã xảy ra.

  Tài xế không có cơ hội nào để tránh tai nạn trong tình huống này và anh cũng không còn cơ hội nào để nhường đường cho xe cứu hỏa theo luật định.

  Và như nhiều người chỉ ra, với khoảng cách đó, nếu anh ta đạp vào chân phanh thì có thể hậu quả còn lớn hơn nếu ô tô khách bị văng và lật theo quán tính.

  • Đất Sét says:

   1. Các bác cho biết khoảng cách ước lượng bao nhiêu?

   2. Lý thuyết của bài báo trên: Cộng hai khoảng cách trên ta có con số là 27,7+ 32= 59,7m, là khoảng cách cần có để dừng lại an toàn 100%. Vậy, nếu tài xế có đạp phanh ở khoảng cách ngắn hơn (xem lại hình) thì tốc độ ở vị trí va chạm dù không đạt mức lý tưởng là 0km/h, cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Giả sử va chạm ở tốc độ 30km/h không gây quá nghiêm trọng như ở 87km/h.

   3. Theo tôi, tài xế xe khách không phải không đủ thời gian phản ứng, không phải không chấp hành luật nhường đường cho xe ưu tiên, mà là không tập trung lái xe. Có thể lúc này tài xế đang làm việc riêng, như điện thoại hoặc thậm chí lơ mơ ngủ. Nó phù hợp và giải thích tại sao tài xế xe khách không có phản ứng gì.

   Trường hợp dừng xe máy khi đèn giao thông đỏ, một chiếc xe hơi, xe tải đâm thẳng từ sau vào cả một loạt xe máy phía trước, cũng là một ví dụ tài xế mất tập trung.

   • Đất Sét says:

    Tính viết thêm về khía cạnh Luật mà bác Cua đưa ra, nhưng vụ này cũng ông nói gà, bà nói vịt nên xin thôi. Hic, hết năng lượng rồi 😛

 9. NABB Cafe says:

  Xin copy post sau đây để rộng đường thảo luận ạ

  (Ý kiến facebooker Phong Minh Nguyen)

  Xe cứu hỏa sai luật hay không ??

  Mình nói ngay, hoàn toàn sai luật, luật chỉ cho phép anh đi vào đường 1 chiều, để hiểu cho đơn giản, đó là PHỐ 1 chiều như hàng bài hay bà triệu hay Phó đức Chính, mà thôi.

  Đường 1 chiều thường nằm ở đô thị, có tốc độ lưu thông thấp.

  Đường anh lái xe cứu hỏa lao vào, là ngược LANE trên đường đôi cao tốc ( đường đôi là đường 2 chiều đivề có giải phân cách cứng ) có tốc độ 100 km/h.

  Luật chỉ cho xe cứu hỏa đi vào đường 1 chiều, hoàn toàn không cho phép anh vào đường ngược LANE ( làn ) trên cao tốc. Nói cho dễ hiểu, phóng ngược làn ở cao tốc không khác gì đấu đầu với tàu hỏa đang phi, ko luật nào cho phép hết.

  Đừng nghĩ ĐƯỜNG 1 CHIỀU nghĩa là anh được đi ngược chiều ở LANE cao tốc, hiểu vậy là chết người đó, 2 cái này khác nhau 1 trời 1 vực.

  Như chúng ta biết, xe cứu hỏa có quyền ưu tiên đặc biệt, lao vào đường 1 chiều thoái mái, khi ở đường 1 chiều với còi hú và đèn, mọi xe phải nhường đường, nhưng phải tuân theo sự chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

  Ở đây, đã có gì đó sai sai.

  1 người lái xe chân chính có đầu óc, là người phải phán đoán tốt, trước khi đưa ra quyết định.

  Anh cứu hỏa được đi ngược chiều, nhưng cái cách anh lao vào 1 ngược chiều trên đường cao tốc, anh đã chọn cái chết cho mình, đồng đội và chiếc xe khách kém may mắn, tôi ko tin khi đạp ga, anh có chỉ dẫn của CSGT.

  Đầu tiên, trời đang mưa, đường ướt, khi đường ướt, nó sẽ rất trơn, phanh sẽ giảm hiệu lực đến 50% hoặc hơn.

  Tiếp : khi trời mưa, sẽ rất ồn, với 100 km/ h thì tiếng nước đập trên nóc, tiếng nước đập dưới gầm, tiếng nước đập mặt kính, khiến cho tiếng còi cứu hỏa của anh hóa khó nghe, nhất là xe khách đang mở nhạc phục vụ bà con.

  Tiếp : mưa khiến tầm nhìn giảm rất nhiều, LX chỉ nhìn rõ trong 1/10 giây khi gạt mưa quét qua, tất cả đều nhòe nhoẹt, và đây là cao tốc, anh lái xe khách có lẽ ko bao giờ ngờ đến 1 vật cản vao vào ngang xương đến vậy.

  Anh cứu hỏa, quá tự tin ở quyền ưu tiên, đã lao ngược chiều vào cao tốc, và anh thách thức ở làn có tốc độ cao nhất, chứ ko phải làn trống khẩn cấp trong cùng, hỡi ôi oan nghiệt.

  Anh đã khiến anh xe khách trở tay không kịp, phá tan chiếc xe cứu hỏa giá 1 triệu đô, phá thêm cái xe khách 3 tỷ và vài cái chết.

 10. Cốt Thép Rỉ says:

  LAN MAN VỀ “LÀN DỪNG KHẨN CẤP” trên cao tốc VN.

  Vào WI KI thì thấy

  – Trên cao tốc TP. HCM – Dầu Giây có LÀN DỪNG KHẨN CẤP rộng 3, 0 m ( không biết có ăn gian 0,2 m chiều rộn vạch sơn phân cách không ? )

  – Cao tốc HÀ NỘI – LÀO CAI (đoạn LÀO CAI – YÊN BAI ) : Đoạn từ Yên Bái đi Lào Cai với 2 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, tốc độ tối đa 80 km/h. Theo đó, mỗi chiều xe chạy trên cao tốc 2 làn gồm 1 làn xe chạy (3,5 m) và 1 làn dừng khẩn cấp (2,5m). Vạch sơn liền chia 2 chiều; cho phép xe chạy vào làn khẩn cấp. Cứ 8 -10 km lại có một đoạn 4 làn dài 1km để các xe vượt nhau. Ngoài ra, cứ 2,5 km được bố trí vạch sơn vết đứt đoạn so le nhau để các phương tiện vượt ngược chiều.

  – Cao tốc HÀ NỘI – LẠNG SƠN : Trong WIKI không nói thông số kỹ thuật. (gọi là cao tốc – nhưng vẫn tạm thời cho đi xe máy ở là dừng khẩn cấp). Tôi hay đi xe máy trên cao tốc đoạn HÀ NỘI – BẮC NINH, tôi thấy nhiều đoạn chiều rộng làn dừng khẩn cấp rất nhỏ chỉ 2,0m – 2,5 m. bởi tôi đi xe máy muốn vượt xe máy cùng chiều thì tôi phải cho xe máy lấn sang làn đường dành cho ô tô, tất nhiên mỗi khi như vậy tôi phải ngó trước ngó sau rất kỹ, bởi xe máy chĩ chạy 50 – 70 km/h, còn ô tô chạy 80 – 100 km/h )

  – Cao Tốc HÀ NỘI – SÂN BAY NỘI BÀI ( đoạn cách sân bay chừng 5 – 8 km ). WIKI không nói thông số kỹ thuẫt. Tôi cũng một lần do lạ đường nên chạy xe máy vào đường cao tốc khoảng 1,0 km. Khi phát hiện bị nhầm, tôi quay đầu chạy ngược đường cao tốc trên làn dừng khần cấp. Tôi thấy chiều rộng làn dừng khẩn cấp cũng chừng 2,0m – 2,5 m thôi.

  – Cao tốc PHÁP VÂN – CẦU GIẼ : wi ki cũng không đề cập đến thông số kỹ thuật. LẠ !!!!

  Tôi có tìm hiểu thì chiều rộng xe tải cỡ trung lả 2, 5 m. vậy nếu để cho xe cứu hỏa chạy :

  – Tốc độ không hạn chế ( 90 – 100 km/h) thì chiều rộng làn khẩn cấp phải rộng 3,3 m.

  – Chạy tốc độ 60km/h thì chiều rộng làn khẩn cấp là 3,0m

  – Với làn khẩn cấp rộng 2,5 m ( bằng chiều rộng xe tải cỡ trung ) thì xe cứu hỏa chỉ chạy với vận tốc < 30km/h.

  Lan man vài ý kiến về cái gọi là đường cao tốc VN.

 11. krok says:

  Về đại lộ cao tốc của TMT và “xe cứu hoả” định mệnh ban KTTW:

  Học lực không khá, không thể cùng bạn bè vào các đại học nên 18 tuổi đăng lính làm lính trơn mà chỉ hai năm sau đã tìm được một chỗ trong Trường Sĩ quan Chính trị, rõ ràng là anh hết sức tháo “vác”. Từ Trường Sĩ quan Chính trị giành được một chân Giảng viên Triết học Mác Lê nin trong Trường Sĩ quan Kỹ thuật Vũ khí – Đạn, rõ ràng là khả năng xoay sở của anh không tồi. Có mấy ai khéo dùng quân đội như anh – chỉ một năm sau khi giảng dạy Triết học Mác Lê nin cho các sĩ quan tương lai đã có thể rũ bỏ áo lính, chuyển ngành về Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên làm chuyên viên, một năm sau bỏ Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Bình Trị Thiên về làm Trưởng phòng Tuyên truyền – Báo chí của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình, năm sau nữa ra Hà Nội làm việc cho Ban Văn hóa – Tư tưởng của BCH TƯ Đảng CSVN…

  https://www.voatiengviet.com/a/anh-tuan-ten-anh-da-co-trong-danh-sach/4305830.html

 12. Dove says:

  Hồi trước 1975, ở miền Bắc xe khách phần lớn là xe cổ lỗ sĩ, “đường ta rộng thênh thang 8m” chằng chịt ổ voi, ổ gà, đá củ đậu văng tứ tung nên xe chạy chậm rề rề. Từ Hải Phòng về đến Gia Lâm có khi mất đến xêm xêm 3 tiếng. Cầu Long Biên lại bị Mỹ ném bom oằn èo xiêu vẹo phải qua cầu phao Khuyến Lương.

  Có lầni cầu phải duy tu chờ khoảng 6 tiếng mới được phép qua cầu sang HN. Đang trên cầu thì còi báo động hụ lên, loa phường sang sảng: “Máy bay Mỹ cách HN 50 km về phía Đông Nam, dân quân tự vệ sẵn sàng chiến đấu, phụ nữ, trẻ em và những người không có nhiệm vụ ra hầm trú ẩn” .

  Dove đã tính chuyện cho băng máy tính (hồi đó cả MB chỉ có một máy tính Minsk-22) duy nhất đặt ở HN) vào mảnh vải ni lông buộc chặt lại rồi bơi vào bờ. Nhưng do số may nên khi bị MIG đánh chặn trên không phận Ninh Bình, tốp F4H đã ném bừa bãi toàn bộ cơ số bom mang theo rồi “thoát ly” ra biển về tàu sân bay.

  Ghi chú: Máy bay F4H – Phantom của Hải quân Mỹ.

  Có nhiều chuyến xe khách không may, bị máy bay Mỹ đuổi theo ném bom bi. Còn nhớ, một phụ nữ trẻ mang thai bị một viên bi nhỏ xíu xuyên qua tim, máu chỉ chảy ra ri rỉ nhưng chết liền. Một cụ bà vuốt mắt cho chị, thì bỗng nhận ra cái thai 7 – 8 tháng tuổi không còn động tĩnh gì. Cụ vén áo thai phụ xem xét kỹ thì thấy hai vết bi nhỏ xíu trên da bụng của thai phụ, trắng như da bụng của người đàn bà áo đen trong vụ thảm sát Mỹ Lai. Bà cụ khép lại tà áo cho thai phụ, lau cặp mắt đẫm lệ của mình bằng cườm tay và cầu khẩn:

  – Thai nhi cũng đã ra đi. Cầu trời phật phù hộ độ trì cho cả hai mẹ con được bình yên nơi chín suối.

  Sau 75, Dove vào tiếp quản Nha Trang. Ngồi xe Phi Long vô Sài gòn chạy máy tính IBM-360. Đường do Mỹ cấp tiền xây ngon lành, đoan xa lộ Biên Hòa xem ra rộng hơn cả đường băng của sân bay Gia Lâm – tiên sư bố Chú Sam thế mới gọi là đường chứ!. Xe Desoto chạy phăng phăng, chỉ từ sáng chỉ đến trưa là về đến Sài Gòn. Máy tính IBM – 360 đọc phiếu xuyên lỗ điệu nghệ hơn Minsk 22 đọc băng.

  Quả là sướng thật!

  Cho nên vào thập niên 1970, do nguyên nhân khách quan bà biện chứng nên tình cảm với Mỹ của dân MB và MN khác nhau. Riêng Dove là sản phẩm của “các quan hệ XH” nên bị giằng xé bởi 2 luồng tình cảm.

  Nay thì do số kiếp (biện chứng hết hiệu lực) vẫn phải chịu ném đá để cân bằng thế sự.

  • says:

   Trong 20 năm, Mỹ viện trợ miền Nam 28.1 tỷ Mỹ kim, chỉ 1 tỷ mỹ kim là viện trợ kinh tế, 27.1 tỷ mk cho viện trợ quân sư.

   Tổng cộng tiền VNCH vay nước ngoài khoảng 270 triệu mỹ kim, vay IMF 140 triệu mỹ kim, Vay của Mỹ khoảng 130 triệu mk làm xa lộ, xây các cơ sở hạ tầng.

   Trước khi Mỹ bỏ cấm vận, Paris Club dàn xếp một meeting giữ đại diện vn là ts Nguyễn Xuân Oánh và IMF tại Paris. Pháp cho vn mượn 140 millions đễ trả IMF mở đường cho vn gia nhập các định chế tài chánh thế giới.

   Năm 1997, BT Tài Chánh Nguyễn Sinh Hùng đạt thỏa thuận với đại diện Mỹ, vn trả 130 triệu mk trong 23 năm, phía Mỹ đưa cho vn 97 triệu mỹ kim VNCH gởi ngân hàng Mỹ và chìa khóa Toà Đại Sứ VNCH tại Mỹ mà mn đã mua trước đó.

   Ngoài ra Thụy sĩ trao cho Viet Nam 5.7 tấn vàng VNCH gởi bên đó. Tổng cộng vn được gần 396 triệu mỹ kim chưa kể 40 tấn vàng (16 tấn vàng + 24 tấn vàng đánh tư sản mại bản miền Nam) đem bán bên Nga.

   gs Vũ Quốc Thúc cho biết tất cả khoảng vay dài hạn 30 năm, lãi xuất chỉ 1 – 1.5%, nếu tính lạm phát sau 30 năm thì gần như cho không.

   https://tuoitre.vn/ngan-hang-thu-hoi-57-tan-vang-tu-thuy-si-1306764.htm

   Sau chuyến viếng thăm của Obama, khi nói chuyện với người Việt tại California, Đại sứ Mỹ cho biết theo thăm dò (thống kê) của họ có đến 92% người miền Nam muốn vn thân Mỹ.

   • Dove says:

    Dove cũng ủng hộ thân Mỹ mà, nhưng thân với phân khúc cao thôi. Còn với phân khúc Ả Rập thì khuyên nhè ra.

    Đã vậy lại còn học được thuật của Nguyễn Triệu Luật về tiểu thuyết lịch sử để chắp ráp chuyện bom bi vào tai nạn giao thông nhằm kể lại một chuyện hoàn toàn có thể xảy ra để làm sáng tỏ nguyên nhân biện chứng của sự bất đồng chính kiến giữa Dove và phe chọi đá.

    Sự thật là thế này, chiếc xe chở cán bộ của Trạm NC Biển, nơi Dove công tác bị Máy bay Mỹ đuổi theo ném bom ở Cẩm Giàng, tất cả cán bộ đều bị thương máu chảy đầm đìa, lái xe bị rất nặng nhưng vẫn cố lái khoảng 20 km đến bệnh viện Hải Dương. May mắn tất cả đều được cứu thoát.

    Người phụ nữ có thai là chuyện xẩy ra ở huyện Vĩnh Bảo, gần nơi ở của anh Đoàn Văn Vươn bây giờ. Tuy nhiên việc như vậy hoàn toàn có thể xẩy ra với giáo thông thời chiến việc dùng thuật của Nguyễn Triệu Luật chỉ là để tăng thêm nồng độ làm rõ hơn những mặt đối lập biện chứng cốt là để chúng không phát triển lên thành mâu thuẫn đối kháng.

    Chợt nhớ ra vấn đề về “đảng tính” và cuộc tranh luận giữa GS. Hoàng Xuân Nhị và nhân văn Bùi Quang Đoài. Đành tạm thời gác lại, sau khi thưởng thức tự do ở phân đoạn cao: chiêm ngưỡng tượng nữ thần Tự Do ở NY, đến DC thăm Nhà Trắng và ngắm hoa anh đào nở thì sẽ xin anh Cua cho phép post lên một entry về đảng tính.

 13. Dove says:

  Có một đại vấn đề với lái xe khách đường dài của VN đó là lái xe dùng ma túy. Không biết có phổ biến hay không, nhưng có lần Dove hứng chí lên đi xe khách từ Ninh Thuận đến Đà Nẵng. Thấy tài xế tiêm chích gì đó vào lúc xẩm tối, bèn hỏi tiêm gì thì anh ta trả lời tiêm thuốc bổ cho tỉnh táo để vượt qua mấy cái đèo.

  Đến Đà Nẵng mấy ông bạn ra đón, khi hỏi họ mới nói cho biết tài xế phải lái rất căng thẳng nên họ thường xuyên tiêm ma túy . Đôi khi quá liều, phê mà túy bị ảo giác nguy hiểm lắm.

  Không biết tỷ lệ tài xế xe khách dùng ma túy ở VN có cao không? Nếu đó là việc phổ biến thì nên học tập ông Trump ban luật tử hình luôn cả tài xế lẫn chủ xe nếu xài ma túy.

  Ngoài ra nên có luật nghiêm về kiểm tra sức khỏe định kỳ và thay ca lái theo đúng quy định.

  Ngoài ra CA giao thông của VN cũng là một thứ thảm họa.

  • P.V. Nhân says:

   * Ở VN đang có dấu hiệu sử dụng Ma Túy Đá. Đây là dạng tổng hợp hoạt chất methamphetamine+ amphetamine. Hậu quả rất nguy hiểm nếu dùng thêm nước uống dạng alcohol…Có anh chàng ca sĩ làm cô gái chết cũng vì loại ma túy này…

  • TKO says:

   Cụ Dove ơi, lái xe dùng ma túy thì TKO không biết, chỉ thấy một số lái xe thích dùng mấy thứ nước ngọt tăng lực như Bò húc, Sting để giải khát.

   Thảm họa CA giao thông đúng là đáng kể.

  • NABB Cafe says:

   Thưa cụ Dove, nghề lái xe đường dài ở VN là 1 nghề vô cùng nguy hiểm. Lương cũng không phải là cao so với thời gian làm việc, áp lực tiến độ và độ nguy hiểm trên đường. Vì thế có những tình huống sau tác động những lái xe này:
   – Thực sự cần tiền – tức là đã có thể nghiện sẵn rồi nên cần tiền để mua thuốc
   – Vì đã theo nghề này nên phải dùng thuốc để giảm áp lực.

   Một trong những hiện tượng ngta quan sát là tai nạn xe khách, xe công ten nơ thường xảy ra vào khoảng 2-3 sáng – hình như là giờ thuốc hết tác dụng – lái xe buồn ngủ.

   Về giám sát và chế tài: lý thuyết và luật quy định lái xe không được lái quá 4 tiếng liên tục, hoặc 1 ngày không được lái quá 10 tiếng thì phải. Nhưng thực tế thì sao? Chủ xe có cho chậm giờ không? Đường xá có đủ để đi liên tục và xe về đúng giờ không (dính 1 cú tai nạn như hôm 18/3 đường tắc 5-7 tiếng thì đồ tươi sống trên xe có mà hỏng hết)? Và trên đường họ gặp những ai thăm hỏi họ, khiến họ phải rút ví.v.v.

   Tât cả những thứ đó cộng hưởng lại, dễ khiến người ta phải làm một “bi” cho…quên thực tại ^_^

 14. Hiệu Minh says:

  Đọc các comment trên blog và facebook đều thấy nhiều còm sỹ tập trung vào bàn ai đúng ai sai mà bài của tôi chỉ nói vài điều cơ bản

  1. Xe ưu tiên có quyền đi vào đường ngược chiều kể cả cao tốc
  2. Khi nghe còi hụ, đèn hiệu, các xe phải giảm tốc và dừng lại đợi xe ưu tiên đi qua mới được tiếp tục hành trình
  3. Không đi vào lane dành cho xe ưu tiên, cấp cứu trừ khi bị sự cố. Lane đó không phải là lan dùng để lưu thông cho xe không phải xe ưu tiên.

  Các cụ lưu ý những điều này khi lái xe trên đường.

  Bàn chuyện lái xe chữa cháy hay xe bus thuộc về kỹ thuật.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Kính cụ HM ! Nhất trí với cụ ở mục 1 và mục 2.

   Riêng Mục 3, cụ HM viết : “Không đi vào lane dành cho xe ưu tiên, cấp cứu trừ khi bị sự cố. Lane đó không phải là lan dùng để lưu thông cho xe không phải xe ưu tiên.”

   – Em thi thoảng cũng lên đường cao tốc ở VN, em để ý đường cao tốc ở VN không có lane dành cho xe ưu tiên, cấp cứu, chỉ có làn dừng khẩn cấp. Làn dừng khẩn cấp nhỏ hơn các làn khác, làn này chỉ rộng khoảng 2m thôi. Như tên gọi “làn dừng khẩn cấp” là làn dành cho các xe gặp sự cố thì KHẨN CẤP lết vào nằm ở đó…

   – Ở VN chỉ mới HÀ NỘI có làn đường dành riêng cho xe bus nhanh BRT. Khắp cả nước VN không có “lane dành cho xe ưu tiên cấp cứu trừ khi bị sự cố”.

   – Em hỏi thiệt cụ HM, cụ viết : “Không đi vào lane dành cho xe ưu tiên, cấp cứu trừ khi bị sự cố”. Xe đã bị sự cố rồi thì sự cố nhẹ thì tấp vào nằm bên lề, sự cố nặng thì nằm tại chỗ, kêu xe cứu hộ đến cứu. …

   – Em xin hỏi cụ là mục số 3 đó là cụ viết riêng cho nước MỸ, thì em hết ý kiến. Cái cách cụ viết thì em hiểu là cho nước VN. Vậy em đề nghị cụ làm rõ cụ viết cho nước nào ….

   – Sở dĩ em khó tính như vậy bởi (theo nhời bà CÀ TÍM ) cụ HM là nhà truyền bá đủ loại kiến thức cho người VN, đã được quý bà CÀ TÍM đề nghị chính phủ cảm ơn.

   – Nếu cụ im lặng, không giải thích thuyết phục, thì em buộc lòng phãi thu hồi cái đèn dầu HUÊ KỲ, mà em đã thay mặt chính phủ tặng bà CÀ TÍM.

   • TKO says:

    Dạ. Entry viết cho Hang Cua – bạn đọc bốn phương.

    Xin cứ tự nhiên thu hồi đèn Huê Kỳ của chính phủ, khỏi cần thông báo

    –> có người bảo TKO chuyển nhời đến sư bá CTR như rứa á!
    🙂

   • Hiệu Minh says:

    Lane đó > 2 mét là đủ cho mọi trường hợp, xe bus và tải vẫn lấn trên làn đó chứng tỏ các phương tiện bên trái của lane chỉ cần nới ra chút là đủ cho cứu hỏa chạy nhanh.

    Ở các nước trên highway cũng có đường nhỏ này gọi là shoulder nhưng không rộng bằng lane chính. Bên Mỹ là 3,6m (chuẩn), bên TQ khoảng 2,6m, bên VN thì không biết nhưng cũng phải 2m ++. Lúc nào tôi sẽ đo bằng mắt.

    Tôi viết cho VN cũng như các nước khác, thưa cụ CT ạ.

    https://en.wikipedia.org/wiki/Shoulder_(road)

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Cảm ơn cụ HM. Chạy cùng chiều thì lấn làn được, chạy ngược chiều lấn làn thì cực nguy hiểm.

     Thưa cụ, với giải thích của cụ, em không thu hồi chiếc đèn dầu HUÊ KỲ, nhưng cũng không thưởng thêm chai dầu LƯU LY CÁT TƯỜNG. …… hi … hi…. he…. he…..

    • Hiệu Minh says:

     Để tôi bán lấy tiền đi uống bia 🙂

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Chiều rộng làn đường cao tốc ở VN : 2 LÀN = 7,5 m. Trừ vạch phân cách giữa khoảng 12 cm – 15 cm thì mỗi làn cao tốc rộng khoảng 3,7 m. Rộng xem xem làn đường nhỏ (shoulder = 3,6 m) bên MỸ

 15. Aubergine says:

  Nói chung lái xe ở Mỹ dễ. Sang bên Pháp và Italia, nhìn cách thiên hạ lái xe mà khiếp đảm. Dạo gia đình tôi sang Âu Châu, vì các cụ chậm chạp không thể leo lên xuống đi metro, nên cậu em tôi phải thuê xe ngay trong Paris. Mấy đứa cháu (dân Paris chính cống) lác mắt thấy chú từ Mỹ sang sao can đảm quá. Parisiens lái xe y như VN, chỉ khác là không lái luôn trên lề đường hoặc vượt đèn đổ, nhưng họ luồn lách, “cắt” người khác y như quý vị Saigon/Hanoi. Hình như xe nào ở Paris cũng hơi méo, hoac sây sứt. Lúc quan sát các cụ Paris đỗ xe trong garage công cộng lại khiếp nữa. Thay vì gài số “P” thì phe ta lại gài “N” với mục đích để đứa đậu xe phía trước và phía sau mình có thể ủn xe của mình được dễ dàng vị diện tích chỗ đỗ xe quá nhỏ. Lúc lái xe ra khỏi Paris đề về quê còn khổ nữa. VN có ngã 6, ngã 7, Pháp có ngã 15, ngã 18 . . . Mũi tên chỉ hướng đi không rõ ràng, (vì mũi tên để xiên). Mình đang luống cuống thì nhìn thấy “Toutes directions.” (tất cả mọi hướng). Bây giờ có GPS dễ hơn nhiều. Nhìn những cảnh thế nầy, tôi nghĩ thầm Pháp làm ăn luộm thuộm mà sang cai trị VN, thảo nào nước mình không khá được. Xin lỗi anh TV và chị Hg.

  Dân Đức tuy lái nhanh nhưng theo luật lệ và đường cao tốc rộng rãi. Chúng tôi không có vấn để khi lái xe ở Duc.

  Bây giờ hai bô lão toàn dùng metro hoặc taxi. Thật đáng tiếc vì đi thăm đồng quê ở Âu Châu (nhất là Pháp và Italia) mà không có xe hơi thì coi như chỉ nhin thay một nửa ve dep thien nhien .

  • TM says:

   Ở Mỹ đất rộng nhà thưa nên đi đâu cũng chạy ba quãng đồng. Chỉ có ở thành phố đông đúc như San Francisco, New York, v.v. thì mới có xe công cộng tiện lợi cho người già. Ở thành phố nhỏ hay ngoại ô là vẫn phải lái xe.

   Hôm rồi tôi có việc phải sang Arizona làm việc một ngày, 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Chiều thứ năm rời sở 4 giờ, đến phi trường bắt chuyến bay 7 giờ, sang Arizona 10 giờ đêm, thuê xe xong lái về nhà trọ 12 giờ đêm.

   Làm việc thứ sáu xong thì không có chuyến bay về miền Đông vi Đông-Tây cách nhau 3 giờ. Lúc đó đã 7 giờ tối ở DC, nếu bay 5 tiếng về quá nửa đêm phi trường đã đóng cửa, nên phải ở lại phòng trọ 1 đêm nữa. 5 giờ sáng hôm sau lái xe ra phi trường, giao trả xe thuê, lên chuyến bay 7 giờ sáng, về đến WDC 3 giờ chiều.

   Ở tuổi này chỉ muốn khỏi phải lái xe, đi đâu có phương tiện công cộng cho dễ, nhưng đời sống bên này có nếp sinh hoạt như thế. (Chuyến đi là chuyện riêng chứ không phải việc sở).

   Đang chờ trong tương lai có xe không người lái chở mình đi đây đó, mà bây giờ nó gây tai nạn chết người nên Uber đã đình chỉ dự án này. Chắc phải đợi lâu!

  • Mike says:

   Chị Aubergine nói mấy vụ này hay. Lần đầu tiên tôi nghe chuyện đậu số “N” cho tiện chen nhau. Quả là sáng tạo 🙂

   Tôi cũng từng nghe danh chấn giang hồ về mấy bác tài Paris. Nhưng chưa nghe nói tới ngã “chục” bao giờ. Rõ ràng đó là cách làm thiếu khoa học. Không biết cụ TV ở đâu rồi mà để đường sá giao nhau loạn xì ngầu vậy chơ.

   Tôi lái xe 6 đến 8 tiếng không sao. Chỉ ngán lúc kẹt xe. Lái 8 tiếng không mệt bằng kẹt xe 4 tiếng.

   • TranVanTranVan says:

    Mấy bảng chỉ đường cho người …đi bộ hay du khách mới có nhiều mũi tên chỉ hướng đi đến khách sạn , quán ăn , cửa hàng gần đó

    Bảng chỉ đường cho xe hơi to hơn , có hệ thống : không bao giờ có quá 6 hàng chữ .
    Phần mềm duy nhất được áp dụng trên toàn lãnh thố của nước Pháp .lo về bảng chỉ đường cho xe chạy .

    Ngoài ra bảng sortie (exit) được đặt đủ xa và có nhắc lại để người lái không …hut vì không kịp

    Tb : ngã 18 chỉ là chuyện cá tháng tư

    • Aubergine says:

     Anh TV, rõ ràng tôi nhớ hồi đó chúng tôi lái xe từ Paris đi Normandie. Tôi nhìn thấy cả 17, 18 mũi tên chỉ nên exit chỗ nào. Không phải mình tôi, mà em gái tôi cũng nhớ như vậy. Anh có lái xe từ Paris dì Normandie hay những vùng khác chưa hay toan đi TGV?

     Người Pháp làm nhiều chuyện rất là thiếu logique, khi nào có dịp gặp anh, tôi sẽ cho anh một liste dài dằng dặc. Nói như vậy không có nghĩa tôi thiểu cảm tình với nước Pháp. Au contraire.

    • TranVanTranVan says:

     Hôm nào có duyên (thầm , ngầm ?) được gặp Chị thì sẽ hơn trúng số ….độc đắc ?

     Mỹ chỉ đường theo hướng đông tây nam bắc và số hay tên đường nên ngắn , gọn . Exit có đánh số và thường chỉ có biển báo một lần . Khi nhìn thấy biển Exit nếu không đi đúng làn là đành phải ra ở Exit sau .

     Pháp chỉ đường theo cách của VN ; chỉ theo tên tỉnh và thành phố . Tên thành phố hay tỉnh xa được ghi ở hàng đầu . Mấy hàng dưới dành cho tỉnh gần hơn . Tỉnh gần nhất được ghi trên bảng riêng , kèm theo số Exit , thường ở bên tay phải . Hai bảng này báo trước cả hai ba km , nhắc lại một hai hai lần nên không bị bất ngờ

     Ngoài ra nền bảng chỉ đường có sơn mầu :
     – Xanh nước biển : xa lộ (cao tốc). Có hay không có lệ phí . Thường có ghi thêm lối đi thoát cùng hướng nhưng không phải trả tiền.
     – Xanh lá cây : sẽ đi trên lối đường liên tỉnh (quôc lộ , miễn phí)
     – Trắng : đường nhỏ hay đường dẫn đến thành phố , tỉnh hay làng gần đó
     – mầu vàng : đường tạm dùng vì có công trình ngăn đường mọi khi trước đó

     Mấy mũi tên “khuyên” nên Exit , nền trắng , bảng nhỏ , là bảng dụ du khách chứ không phải bảng chỉ dẫn cho xe hơi lưu thông . Bảng chỉ dẫn cho xe hơi to hơn , treo ở trên cao hay theo dọc đường . Không quá 6 dữ liệu vì xe chạy nhanh sẽ không đọc được hết . Ngoài ra kiểu chữ rất đặc biệt cho nhiều người không đọc nhầm
     Tb : hẹn và mong gặp Chị Cà 😆

    • TranVanTranVan says:

     Mấy bảng chỉ đường này chùng tôi đã hoàn thiện trên cả nước Pháp . Hồi xưa cồn lung tung và đa dạng , chế biến lung tung theo ý thích của Thập Nhị Sứ Quân

    • TranVanTranVan says:

     Hồi xưa tôi lái xe sở đi khắp nước Pháp , trừ đảo Corse vì tôi ghét vùng dân cực đoan .

     Ông xếp lớn của tôi lại là dân của đảo này nên tôi không muốn nịnh bợ .

     Đấu tranh ghê lắm . Rốt cuộc ông ta đã ra đi , không phải tại tôi mà vì những địch thủ khác muốn chiếm chỗ của ông ta . Chỗ càng tốt càng mau chết !

    • TM says:

     Ở Mỹ bảng báo sắp đến exit đều báo trước vài lần bác ạ. Thường mỗi bảng liệt kê thông báo độ ba exit:

     1. exit sắp tới trên cùng, với khoảng cách ngắn,
     2. dưới đó là exit kế tiếp, còn cách đôi ba dặm,
     3. dưới cùng là exit xa cùng, cách xa hơn cả.

    • TranVanTranVan says:

     Hồi chưa dùng GPS tôi thường bị trễ , thấy bảng Exit là đổi làn không kịp thường phải ra Exit sau .

    • TranVan says:

     Tôi đã không biết đọc những Exit .Khi thấy Exit của mình là quá trễ

     Bên Pháp không gộp nhiều Exit trên cùng một bảng . Một Exit sắp đến , cách 3 km . Cách 1km . Cách 300 m . Exit với mũi tên chỉ làn phải theo .

     Nay có GPS thì dễ chạy xe hơn , biết đổi làn đúng lúc .

 16. Đào says:

  Coi clip tai nạn và đọc bài HC thì thấy chủ HC bênh vực xe CH thì thất vọng .
  Lại có còm cho rằng vì dân tình ghét C.A nên ghét luôn CS PCCC .
  Đúng là kiểu chả cần luật cứ phán như kiểu biết lái xe nhưng lái kiểu bất cần luật .
  Cho hỏi làn ưu tiên dành cho các phương tiên ưu tiên nằm bên phải chiều xe khách hay nằm bên phải xe CH ?
  Xe CH lao ra làn bên phải là sai nát bét còn cố biện hộ cái gì !
  Mấy ông Kẹo Thuốc Rê còn tuyên bố lập lờ : Trong trương hợp này xe CH có quyền chạy bất cứ tốc độ nào .
  https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/cuc-csgt-xe-cuu-hoa-duoc-di-bat-ky-huong-nao-khong-gioi-han-toc-do-3724861.html?utm_source=amp_detail&utm_medium=box_tinkhac&utm_campaign=boxtracking.
  Đúng là thiên tài giải thích vụ tai nạn này , khi vấn đề không liên quan tới chiều và tốc độ .Vấn đền là xe CH lao đầu ra 2 làn bên trái đường xe khách đúng hay sai ?
  Cứ đưa văn bản luật ra xem xe ưu tiên được quyền chạy làn bên phải hay trái của đường đó thì xác định xem ai lổi .Đến giờ này ls và mấyCSGT trả lời như gà nuổt giây thun .
  Luật gtdb nè , tui cop lại : Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền. Tác dụng của làn này là dừng khẩn cấp, dành cho các xe khi gặp sự cố có thể tấp vào lề và dừng lại, không làm ảnh hưởng đến giao thông. Bên cạnh đó, những xe ưu tiên trong trường hợp khẩn cấp có thể chạy vào như cứu hỏa, cứu thương, công an…
  Như vậy rõ ràng là xe CH không chạy ngược chiều ở làn bên phải đúng làn .Chắc nhiều người bênh vực xe CH và tài xế xe CH nghĩ là luật gtđb cho phép xe CH chạy làn bên phải của xe CH nên tài xế thì lao ra làn đó , mấy người kia cũng nghĩ vậy mới bên vực .

  • Mike says:

   Có vẽ như gặp thứ thiệt đây rồi. Tới luôn bác Đào, dân chơi không sợ đất (sét) rơi.

   Bác nói có lý. Làn đường để trống chỉ xử dụng khi cần, thì ưu tiên cho xe ưu tiên là hợp lý. Đâm ra giữa đường cao tốc mà chạy ngược chiều, thấy nó vô lý cực kỳ.

   Chỉ khi nào đã chặn đứng tất cả các xe trên đường thì mới chạy ngược chiều được. Đằng này chưa chặn được xe nào mà đã lao ra.

   • Hiệu Minh says:

    Anh Mike ở bên Mỹ lâu chắc hiểu nếu thấy còi hụ các xe phải giảm tốc và dừng lại, không có chuyện lao đi vun vút như không có gì. Anh đừng bàn về kỹ năng của hai tài xế bị nạn. Họ học được bài nhớ đời rồi, nhưng chúng ta học được bài nên biết STOP.

    Entry ko bàn về kỹ năng lái xe. Bàn về luật để hiểu khi nào phải dừng chứ không cần biết có cứu thương cứu hỏa trên đường hay ko

   • TM says:

    Các xe đang chạy ngoài đường phải giảm tốc và ngừng lại khi có xe cứu hộ đang bật đèn chạy vào cùng đường của mình? Chuyện này cũng tùy trường hợp ở Mỹ.

    Trong đường nhỏ, vận tốc thấp, đó là chuyện phải làm.

    Trường hợp xe cứu hộ chạy ở đường cao tốc thì có du di. Người ta bảo rằng trên đường cao tốc ai cũng chạy nhanh, chẳng thể trong vài chục giây có thể thắng két lại và ngừng hẳn được. Đợi đến khi giảm đủ tốc độ để ngừng hẳn thì xe cao tốc đã đi qua mất rồi.

    Trích đoạn “Hỏi và Đáp”, một cảnh sát giao thông California cũng tỏ ra “thông cảm” và cho ý kiến hợp tình hợp lý hơn:

    Answer, from California Highway Patrol Officer Bradley Sadek:

    The black and white letter of the law is to move to the right and stop. The spirit and purpose of the law is to expedite the flow of first responders heading to emergency scenes. That being said, on the freeway, it is quite rare to see people pulling completely to the right and stopping on the shoulder when emergency personnel are driving “Code-Three” (with lights and siren activated). The vast majority of motorists simply move to the right-most lane and allow the emergency vehicles to pass. This technique while not specifically “Legal” allows the emergency personnel to respond quickly and safely while also allowing driver to move out of the way.”

    https://patch.com/california/campbell/ask-a-cop-what-do-i-do-when-i-see-an-emergency-vehicle-on-the-freeway

    Tạm dịch:

    Trên giấy trắng mực đen thì các xe phải dịch qua bên tay phải và ngừng lại. Tinh thần và mục đích của luật là giúp cho những người cứu hộ rộng đường đến nơi cần cứu cấp. Dù nói vậy, nhưng trên đường cao tốc thì rất ít khi thấy mọi người dạt hẳn sang bên phải và ngừng hẳn lại bên vệ đường (shoulder) khi thấy xe cứu thương để dấu hiệu “Báo động cấp 3” (bật đèn màu và rú còi). Phần lớn các người lái xe chỉ dạt sang lane phải ngoài cùng và để cho xe cứu thương qua mặt. Cách hành động như thế tuy rằng không hẳn “đúng luật”, nhưng vẫn tạo điều kiện cho nhân viên cứu hộ ứng xử nhanh chóng và an toàn, và đồng thời cũng giúp cho những tài xế khác tránh ra khỏi lối đi của xe cứu thương.

    • Đào says:

     Khi xe ưu tiên mở đèn báo thì tất các xe khác phải tạt vào lề phải là áp dụng cho xe ưu tiên chạy cùng chiều với các xe khác.
     Còn ở VN theo luật đường bộ là làn bên phải trong cùng dành cho xe ưu tiên chạy cùng chiều hoặc ngược chiều.
     Đã có luật rõ ràng sao xe CH không chạy vào làn bên phải ?
     Giờ có thông tin là làn cao tốc đang sửa nên xe CH không chạy vào đó được .Nhưng ……… ,rồi lại bảo gốc cao tốc đang sửa nên xe CH không chạy vào được .
     Vậy hãy coi clip cái gốc cao tốc với đường dẫn xem có ai sửa không ? Không có ai cản trở , xem có phải gốc cao tốc với đường dẫn hư đến nỗi xe CH không thể chạy vào được ?
     Cứ cho là vậy sao xe CH không chạy vào làn số 3 tính từ bên trái rồi chạy qua hết khúc bị hư rồi chuyển sang làn ưu tiên ?
     Nếu tài xế xe CH chạy và làn 3 hoặc chạy vào luôn làn ưu tiên có nhiều cái lợi .
     1, không đâm ra giữa làn 1 và 2, nơi đó rất nguy hiểm vì đây là làn cho phép chạy tốc độ cao nhất .
     2 , Nếu vào làn 2 thì an toàn hơn ,vì đây là làn có tốc độ thấp hơn nên an toàn hơn cũng như dễ chuyển vào làn khẩn cấp khi qua cho bị hư .
     Chuyện tài xé xe khách đường dài có thể chơi đá , có thể chạy ẩu ,có thể không giữ khoảng cách v.v.v.nhưng trong trường hợp cụ thể này không thể bảo tài xế xe khách 1. khi tấp vào lề phải mà xe CH nó chạy đúng luật ,nếu xe khách đụng xe CH thì xe khách sai.
     2 , Bảo xe khách giảm tốc độ khi nghe còi ưu tiên thì xem lại điều kiện khách quan : Mưa ,nhạc và bị xe trước che tầm nhìn ,kinh nghiệm thực tế chưa bao giờ thấy chuyện xe ưu tiên chạy ngược chiều lại vựợt vào làn có tốc tộ cao nhất từ bên phải sang .
     Nếu đường dẫn vào cao tốc nằm bên trái thì lại khác ,và lỗi là tài xế xe khách thiếu tầm nhìn quan sát và giảm tốc độ khi lái xe tới gần ngã rẽ bên trái .

   • Đất Sét says:

    @Mike: lão này chỉ viết theo kiểu nghe hơi nồi chõ, có dám trực tiếp tranh luận đâu. Hay ho gì mà khen!

  • Hiệu Minh says:

   Bác đọc kỹ luật đường bộ VN điều 22 rồi ta bàn tiếp

   Điều 22: Cho phép xe cứu hỏa (với ưu tiên cao nhất rồi mới đến xe quân sự, công an, cứu thương, hộ đê, xe tang) đi làm nhiệm vụ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo hướng dẫn của người điều khiển giao thông.

   Luật như thế rồi bác cứ bẻ bên trái hay bên phải làm lạc chủ đề và chê người nọ người kia.

   Như tôi đã nói ở trên và nay nhắc lại, entry chỉ bàn về điều 22 của luật GTĐB không bàn về kỹ thuật của ông lái xe cứu hỏa hay tốc độ của xe bus. Nếu thuộc luật thì khi thấy xe chữa cháy hụ còi xe bus và nhiều xe khác đang lưu thông không lao vun vút như không có chuyện gì.

   Phải theo luật chứ không bàn theo thói quen của người Việt không biết dừng. Entry chỉ nhắc cho bạn đọc biết luật và theo luật để tránh tai họa cho chính mình.

   1. Xe ưu tiên có quyền đi vào đường ngược chiều kể cả cao tốc
   2. Khi nghe còi hụ, đèn hiệu, các xe phải giảm tốc và dừng lại đợi xe ưu tiên đi qua mới được tiếp tục hành trình
   3. Không đi vào lane dành cho xe ưu tiên, cấp cứu trừ khi bị sự cố. Lane đó không phải là lan dùng để lưu thông cho xe không phải xe ưu tiên.

   Xin nhắc bác, không gian này không dành cho còm sỹ có hơi hướng tấn công cá nhân,

   • huu quan says:

    Dù là xe trời thì cũng phải giữ an toàn cho mình trước tiên. Lane người ta đang chạy cao tốc, anh muốn vào phải quan sát an toàn rồi mới có thể chạy vào. Đằng này bất chấp xe khách đang chạy tốc độ cao, anh phi thẳng vào là sai. Nếu không phải xe khách mà là xe Contaner thì hậu quả còn cao hơn nhiều.

   • chinook says:

    Luật cho phép nhưng những chi tiết cụ thể, các cơ quan chức năng, có trách nhiệm cần triển khai chi tiết.

    Xe lưu thông trên xa lộ với tốc độ 100 Km/ giờ cần từ 6 đến 7 giây và một khoảng cách khoảng 100 m để dừng.

    Chạy trên Ramp một chiều, thuờng là hẹp đã là một điều mạo hiểm , lao vô một dòng xe đương di chuyển ngược chiều với tốc độ nhanh là tự sát.

    • khachviengtham says:

     Diễn nôm thì có thể nói như thế này: Luật cho các xe quyền ưu tiên để phục vụ việc cứu nạn, đấy là mục đích của Luật. Anh đi thế nào, điều chỉnh làm sao để đừng xảy ra tai nạn thế mới đúng mục đích. Chứ đi cứu nạn rồi gặp nạn thì còn cứu được ai? Còn lái xe đi đường thì phải tuân thủ Luật để tránh tai nạn , không thì…khốn.

   • Đào says:

    Nhà cháu lại thấy bác áp dụng luật cho các con đường bình thường trong trường hợp cụ thể này có gì đó sai sai .Nếu không phải nhà cháu xin lỗi .
    Đây là đường cao tốc , có 1 chương dành riêng quy định làn đường ưu tiên cho cao tốc . Làn này nằm bên phải của chiều xe khách ,ở làn này quy đi xe ưu tiên được quyền chạy cùng chiều hoặc ngược chiều .
    Nhà cháu cũng xem phim Mỹ ,thấy xe cảnh sát ,xe cứu thương mở còi ưu tiên vô tư chạy làn này.
    Trường hợp này đường dẫn vào cao tốc nằm bên phải ,vậy xe CH nên đi và làn bên phải là hợp lý ,đúng luật làn đã dành cho xe ưu tiên. Còn bảo làn ưu tiên đang sửa chữa ,sau đó lại nói gốc cao tốc bị hư đang sửa chữa thì nhìn clip xem có phải hư đến nổi không chạy được ? Rồi còn làn số 3 thì sao ?
    Nếu đường dẫn vào cao tốc nằm bên trái xe khách thì xe CH chạy đúng không cần bàn .

   • TranVanTranVan says:

    Xe chở học sinh , đi ngược chiều với mình , vậy mà khi họ ngừng , xòe cánh ra , mọi xe khắc , cùng chiều hay trái chiều đều phải ngừng .

    Trên cao tốc hễ có xe mở đèn chớp và còi hụ là mình đều phải giảm tốc độ và đổi làn , nhường đường , hay ngừng nếu có thể , phải bật warning đèn chớp để cảnh báo những xe phía sau xe mình

    Ít khi nào xe ưu tiên lại chạy ngược chiều trên làn xe khác , họ thưông chạy trên làn cắp cứu khi chạy ngược chiều .

  • Khôi says:

   Bác xem lại xem, xe cứu hỏa có đèn và còi ưu tiên, liên tục phát thông báo: “..tât cả cac phương tiện giao thông giảm tốc độ, ép vào bên phải, nhường đường cho xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ”. Xe khách hầu như không có phản ứng gì là sao??

 17. TM says:

  Vấn đề bác Cua đưa ra “Biết lái xe nhưng không biết luật” ở đâu cũng có cả.

  Ở Mỹ đi thi lý thuyết đạt diểm 70% trở lên mới được ngồi vào xe tập lái. Tuy nhiên, kiến thức đủ để đậu lý thuyết không bao gồm tất cả ngóc ngách của luật giao thông.

  Có lần cháu tôi đang đi trên lane phải sát vệ đường, ngang qua một xe cảnh sát đang phạt người lái một xe khác trong lề. Vừa qua khỏi một chút thì cháu tôi bị thổi còi bắt dừng lại bời một xe cảnh sát khác. Ông cho biết khi đang đi lề trong mà thấy cảnh sát đang phạt xe ở vệ đường thì phải lách ra lề bên ngoài, chừa cách một lane nơi đang xử phạt, giữ an toàn cho cảnh sát và người đang bị phạt.

  Cháu tôi về nhà gửi thư kháng cáo rằng nó ở Maryland nên không biết luật này ở New York. Tòa trả lời rằng Maryland cũng có luật này, thôi chịu khó đóng phạt đi.

  Tôi nghe qua nhoẻn miệng cười: “Nhờ con mà cô học được luật mới, từ trước đến giờ không biết, từ nay sẽ nhớ để không vi phạm!” 🙂

  • Mike says:

   Tôi cũng chỉ biết luật đó chừng 5 năm nay thôi. Hồi xưa đi thì lý thuyết chưa có luật này.

   Có thể lách sang lane kia và giữ tốc độ. Hoặclà giảm tốc độ xuống còn cở 20mph nếu không đổi lane. Luật chỉ áp dụng đường local, không áp dụng freeway.

   Chỉ có một luật giao thông chẳng trường nào ở Mỹ dạy nhưng ai cũng biết, đó là không được đưa tiền cho cảnh sát.

  • chinook says:

   Bang Washington có luật này khoảng 10 năm nay, sau khi có tin một Cảnh sát tuàn tra xa lộ (State Patrol) của Cali bị nạn khi đương kiểm tra một xe vi phạm giao thông bên lề freeway.

   Sau đó trong dịp lái xe xuyên Bang, tôi thấy nhiều bang cũng có bảng nhắc nhở về luật tương tự, kjhi gặp xe đậu bên lề đường và có người, hoặc những công nhân đương làm việc.

   Tóm lại, luật này đã khá phổ biến.

   • khachviengtham says:

    Bên tôi thỉnh thoảng vẫn xảy ra chuyện này: công nhân sửa đường cao tốc, chặn bớt 1 làn, có rào có mũi tên to bằng cái bảng đen, dèn nhấp nháy liên tục. Thế mà vẫn có lái xe nó va quệt phải, người bị thương. Là gặp anh chạy quá nhanh, lúc thấy đèn thì phanh và đánh lái không thoát được, vẫn bị quệt vào. ddoooi khi là do địa hình dốc, lên đỉnh mới thấy đèn.

    Kể chuyện này để thấy rằng, với tốc độ cao thì đừng ỷ vào Luật lá mà có ngày toi mạng, đừng đùa với cao tốc, với quyền ưu tiên. Mất mạng mà vẫn đúng thì ai đền mạng cho???

    Có thân thì lo mà giữ, cậy quyền cũng nên…tránh cao tốc!

    • Hiệu Minh says:

     Chính xác luôn. Lái xe phải luôn quan sát, rất có thể có một lão dở hơi đi ngược chiều dù mình đúng nhưng mình toi thì coi như không thuộc…luật.

     Mình đi đúng đường, đúng luật nhưng thằng khác liều va vào mình cũng khổ, tai họa tránh được thì còn mất tiền, thời gian và niềm vui cuộc sống, mất nhiều lắm.

     Tôi thấy các cụ cố bàn về đúng sai của hai tài xế mà quên đi bài học quan sát và thuộc luật thì entry này hơi bị kém hiệu quả.

     Đó là ý muốn của bài viết này thôi.

    • khachviengtham says:

     Bên tôi mà nhìn thấy xe CH, CTh, xe CS hụ còi thì ale hấp là dừng xe (cũng phải dừng sao cho an toàn chứ không nhắm mắt đạp phanh). Đường một làn thì còn phải tấp vào lề phải. Chuyện ấy là đương nhiên, thành phản xạ rồi và ai ai cũng rất nghiêm túc.

     Nhưng thói đời bàn thì phải tán mới thành “bàn tán”! Hehe. Làm loãng ý cụ chủ!

 18. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Ngày nào cũng không dưới chục lần tôi phải đi bộ qua đường. Thường tôi chọn nơi có vạch kẻ cho người đi bộ để đi. Tuy nhiên, lần nào cũng vậy phải nhìn hai bên phải trái mình để quyết đứng lại hay bước tiếp, không nhiều xe tránh mình mà chủ yếu mình phải tránh họ. Nhiều lúc, để an toàn hơn, tôi phải chọn ngã tư để qua khi có đèn xanh cho chiều mình qua, dù đường đi xa hơn, coi như phải đi vòng.
  Qua đường nơi có vạch cho người đi bộ thì mình được “ưu tiên”, như cái xe cứu hỏa được đi ngược chiều trên đường cao tốc, nhưng tôi cũng sợ, phải lựa làm sao để khỏi bị xe đâm. Biết rằng, nếu bị đâm thì mình vẫn…thắng nhưng sẽ bị thiệt hại nhiều hơn. Nên, cố mà tránh, dù phải bước nhiều hơn, mất thời gian hơn, để cho nó …lành.

  • TM says:

   Khi xưa tôi về VN chơi thì tôi lại áp dụng “luật băng ngang đường” trái ngược với bác Ngọ:

   Thấy xe đang đến tôi cứ nhắm mắt bậm môi bước bừa xuống đường. Như có phép nhiệm mầu, các xe từ từ lách qua tránh mình. Đứng chờ cho vắng xe hay chờ cho họ nhường thì không bao vờ. Có nhiều Việt kiều về cứ nhấp nha nhấp nhổm cả giờ mà cứ thò chân xuống rồi lại rút chân lên không dám băng qua, có người phải thuê taxi chở băng qua đường rồi xuống. 🙂

   Thời thập niên 1990 ở Sài gòn chắc xe cộ còn thưa hơn bây giờ, và nói chung người lái xe còn hiền và biết thương người! 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thỉnh thoảng đứng nhìn mấy ông bà Tây khi qua đường nơi không có đèn tín hiệu mà cười và..buồn. Có người vừa bước xuống nơi có vạch cho người đi bộ, bước một vài bước, sợ quá lại quay lại, chạy lên hè. Người khác thì vừa đặt một chân xuống đường, thấy bạn chạy lên hè cũng vội thu chân về. Rồi họ thẫn thờ đứng trên hè…nhìn dòng xe dưới đường. Ngọ đành phải dẫn họ đi đến ngã tư đợi đèn xanh để đi như Ngọ vẫn đi.

  • VA says:

   Nên học tập trước tác của lão họ Đặng: Kiên quyết không đi đầu
   Lúc rẽ hay sang đường mà đông quá thì cố chờ … “đồng bọn” 😀

  • Mike says:

   Kinh nghiệm băng đường ở SG vào những năm 90 của tôi là cứ bước. Quan trọng là đi chậm và giữ tốc độ đều. Đi một góc xeo xéo và đừng nhìn vào xe hoặc nhất là nhìn vào mặt người lái xe. Xe chạy nhanh dễ tránh mình hơn là mình đi chậm mà chủ động tránh xe. Khi mình nhìn nhau, cả hai sẽ phản ứng lúng túng. Cho nên mình phải để cho người đi xe máy chủ động tránh mình. Chỉ canh chừng xe lớn thôi.

   Từ kinh nghiệm tránh xe ở VN, mang sang đây áp dụng vào gia đình cũng có lý. Bác VA bàn loạn ở còm dưới cũng đúng đấy.

   Tôi đi làm về trễ mà vợ có mắng oan cũng ậm ừ cho qua chứ không cãi. Mình mà cãi tại công việc hay tại kẹt xe đều vô ích, càng cãi vợ nó càng nghi, mình càng mau chết. Tốt nhất là cứ im lặng cho bả lái đi đâu thì lái. Tí xíu là qua liền.

  • taolao says:

   Bác Ngọ nói đúng !. Thực trạng GT ở ta là vậy. Chấp hành đúng luật, nhưng vẫn phải dè chừng mấy anh ẩu nữa ( khổ nhỉ). Đã xảy ra trường hợp hàng loạt xe máy dừng đèn đỏ, bị xe tải đằng sau ” lùa” , hay chuyện đang ở trong nhà mà vẫn bị… xe tông , thì biết luật hay ko cũng khó đỡ trong mấy trường hợp nầy. Khi tham gia GT mình thấy nhiều người ”vận dụng tình thế” hơn là dùng luật. Thí dụ ở các ngã tư, nếu ko thấy CS thì …vượt đèn đỏ ! Đường cao tốc cấm xe 2 bánh, nhưng thấy trống vắng quá thì tranh thủ lủi vô đi cho mau ! Hay đi bộ băng ngang đường cho gần.. v..v…Trong khi chuyện xử phạt chưa đúng mực, chưa nghiêm minh , hối lộ vẫn còn, thì chuyện kêu gọi ý thức hay tôn trọng luật là vẫn còn xa vời lắm.

 19. HỒ THƠM1 says:

  Tui không biết lái ô tô nhưng luật giao thông cũng biết chút ít nên …”chém” theo hướng lý thuyết.

  Lão Cua “chém”… “Biết lái xe nhưng không biết luật dễ có mớ quan tài”, tui thì không nghĩ đến mức ghê gớm thế nhưng lái xe mà không nắm luật GT thì thường gây hại cho người khác và đương nhiên cũng gây hại cho mình.
  Trong tai nạn “đối đầu” giữa xe khách và xe PCCC vừa rồi nếu cứ phân tích ai đúng ai sai thì có lẽ mất cả tháng vẫn chưa xong, nhưng cũng không để làm gì cả, vì cả hai tài xế đều…đúng!
  Xe PCCC đúng, vì được quyền đi ngược chiều và nhiệm vụ khẩn cấp…cứu hỏa như cứu người. Xe Khách cũng…đúng, vì là đường cao tốc không thể chạy cà rịch cà tang được nên xử lý không kịp khi “ông” PCCC cua gấp vào đường một chiều…Nói chung hai “ông” đều đúng nhưng có lẽ tay lái và kinh nghiệm cầm lái còn kém.
  Trở lại chuyện giành quyền ưu tiên cho các loại xe ưu tiên, tui nhất trí cao với lão Cua. Hình như ở Việt Nam anh hùng ta khi nghe còi hụ ưu tiên của xe chữa cháy, xe cứu thương… người đi đường chẳng thèm để ý đến chuyện nhường đường bao giờ. Có lẽ do không hiểu luật giao thông chăng? Chỉ duy nhất khi còi cảnh sát hú khi mở đường cho các Cụ lớn của “ta” hay khách VIP nước ngoài thì dân ta mới rúm ró, khép nép dạt vào trong lề ( nếu không, có khi bị ăn gậy cao su không chừng).
  Như thế mới biết, khi tham gia giao thông mà không nắm luật thì vừa không văn minh vừa gây tác hại như thế nào.
  Khi các cụ ra đường nhiều thì mới thấy dân ta nắm luật giao thông tệ hại như thế nào!
  Người tham gia GT đã không hiểu luật, nếu có hiểu thì lại không tự giác chấp hành luật GT, có lẽ đã đến lúc, cánh tài xế khi ra đường phải có người …bảo đi là đi, bảo thắng là thắng (phanh) thì mới không gây ra tác hại cho xã hội rồi! 😯

  • VA says:

   Vụ đấu đầu xe này xem ra có vẻ giống va chạm giữa CQ và các nhà bất đồng chính kiến. Chính quyền cậy có quyền, còn các nhà BĐCK cậy mình có lý. Thay vì đấu tranh để thay đổi luật thì họ lại chọn đấu đầu với luật pháp.

   • HỒ THƠM1 says:

    Đấu tranh rồi…tránh đâu?

   • TungDao says:

    Trật.
    Ở VN có một luật bất thành văn : xe to phải nhường đường cho xe nhỏ. Dù xe nhỏ có lỗi thì xe lớn vẫn phải đền.
    Tương tự, chính quyền (to) phải nhường bất đồng chính kiến (nhỏ). Đây là luật (lệ làng).
    Ai đúng, ai sai?. Tất cả đều đúng và tất cả đều sai.

    • phó thôn says:

     Chuyện vui: Dân ta nắm luật
     1. Có một xe tải vào một bản làng người dân tộc để thu mua nông sản, khi ra đã tông chết một con heo nuôi thả, lúc sau người dân mới phát hiện heo chết, tình cờ khi đó có một anh lái xe con chạy vào thế là người dân vây xung quanh bắt xe con phải đền con heo với lý do : xe mẹ tông chết thì xe con phải đền. Choáng.
     2. Một người cầm lái xe máy (loại wave tàu) chở 5 người chạy trên đường lộ, thấy CSGT đang cầm gậy đứng bên đường, anh ta chạy tới và dừng lại nói : Chào cán bộ, mày thấy xe của tao có khỏe không, chở 5 người mà phóng ào ào. Cán bộ CSGT …méo.

    • long says:

     Cụ phó thôn nè!
     Xe tao khỏe thiệt, nhưng 5 thằng rồi,không còn chỗ để đèo mày nữa đâu.

  • Đào says:

   Sao bót bảo phân tích cả tháng chưa xong ai lỗi hỉ?
   Xe CH đường quyền chạy ngựợc chiều ở làn bên phải trong cùng , luật gtđb có qui định rõ ràng mà Bót .Đằng này tài xế xe CH chắc hiểu là cho phép xe CH chạy vào làn bên phải của xe CH nên tài xế mới lao ra giữa đường.
   Bác thử chạy tốc độ 70km nối đuôi cách nhau 30 chục mét ,tự nhiên lù ra thằng ngược chiều khuất tầm nhìn của xe trước thì có xanh mặt không ?
   Tại sao xe CH chạy ngược ở làn bên phải của con đường 1 chiều như luật quy định .
   Dù anh được ưu tiên nhưng anh đi sai làn ,chuyển hướng làn đường sai , thiếu quan sát là sai quá rõ ràng .Cơ quan cs pccc phải bồi thường cho xe khách nếu xử đúng luật .
   Luật rõ ràng mà sao xứ mình cứ thích làm phức tạp để làm gì ?

 20. P.V. Nhân says:

  * Tôi đồng ý với đầu bài. Vài lần về VN, tôi nhận ra người lái xe không tôn trọng luật giao thông, có khi thản nhiên vượt đèn đỏ, hoặc chạy xe ngược chiều. Luật Mỹ dành ưu tiên cho cứu thương, cứu hỏa, xe chở học sinh nhưng tài xế phải Quan sát kỹ, nếu không sẽ phạm lỗi Careless: lái xe bất cẩn..Như vậy lái đèn xanh vẫn bị phạt như thường…
  * Trường hơp nêu trên, hai xe đều phạm lỗ careless. Người quy hoạch giao thông cũng kém:
  – Lẽ ra nên có đèn báo ở ngã ba nguy hiểm hoặc bảng nhường đường (yield)
  – Bân lane xe khách nên có bảng ” cẩn thận ngã ba”. Xe khách phải đi lane phải, tốc độ chậm…
  – Xe cứu hỏa dù ưu tiên vẫn phải cẩn thận vì xe khách đang ở lane trái. Chỉ cần nhường 45 giây, tai nạn sẽ không xẩy ra…

 21. A. Phong says:

  Có ông già kia đang lái xe trên cao tốc. Bà vợ ở nhà nghe tin tức nói có một người đang lái xe đi ngược chiều trên cao tốc, liền gọi cho ông để cảnh báo. Ông trả lời: hồi nãy đến giờ, tôi thấy cả mấy chục người lái xe ngược chiều luôn.

  Lại làm tôi liên tưởng tới ông Dove. Ai ông cũng nói là mống đi ngược chiều.

 22. Hugoluu says:

  Vụ tai nạn PV-CG,cả hai anh lái xe cứu hoả và xe khách đều là lnanj nhân của các nhà làm luật đường bộ,của trung tâm điều hành cứu hộ,đã dẫn dắt các anh đến cửa tử , nếu không thay đổi luật cho rõ ràng ,các trạm cứu hộ không bố trí hợp lý sẽ còn rất nhiều vụ tương tự xảy ra.

 23. Đất Sét says:

  Trước khi tranh luận xem tài xế xe nào có lỗi, tôi cắt dán đoạn ảnh ở giây thứ 8 để mọi người xem. Tại thời điểm này, mặt đường thoáng 100%, không có gì cản trở tầm nhìn tài xế xe khách. Khoảng cách này ước chừng hơn 30m.

  Xe cứu hỏa đang bật tín hiệu ưu tiên liên tục và di chuyển không quá nhanh, tài xế xe khách nếu không mất tập trung, vẫn có đủ thời gian để đạp phanh, giảm thiểu tối đa va chạm. Qua clip, rõ ràng tài xế xe khách hoàn toàn không đạp phanh.

  • Đất Sét says:

   Tài xế xe khách giữ xe chạy thẳng cho đến khi đâm vào xe cứu hỏa, không hề có một dấu hiệu nào đánh lái để né tránh. Kết hợp với việc không đạp phanh, cho thấy tài xế xe khách hoàn toàn mất tập trung trong việc lái xe.

  • TungDao says:

   Dạ thưa cụ ĐS.
   Tốc độ xe khách 87Km/h /60p/60s = 24,17m/s.
   Với khoảng cách ước lượng của cụ, tài xế cần bao nhiêu giây để xử lý tình huống?.

   Để xử lý tình huống, tài xế phải chủ động với tình huống phát sinh. Cự ly cụ nêu, với TD : thôi rồi lượm ơi.

   • Đất Sét says:

    Bác TD cầm lái xe ô tô chưa, là vấn đề thứ nhất. Vấn đề thứ hai là độ nhạy của tài xế xe khách chuyên nghiệp. Vấn đề cuối là lấy phép toán ra để tính, biết ngay bác TD giỏi lý thuyết nhưng thực hành…..kém 😛 😛

    • TungDao says:

     Khà, khà … cụ ĐS. Recom của cụ:
     Ý 1 : tấn công cá nhân.
     Ý 2 : thế nào là tài xế chuyên nghiệp?.
     Ý 3: một phép tính rợ để phản biện ý kiến của cụ. Cụ không phản biện lại cho rõ ràng cụ lại bỏ bóng đá người.

    • Đất Sét says:

     Hihi, tui trêu bác TD đấy, cũng giống chọc phá lão VA vì biết các cụ là tay cứng cựa. Với câu “lý thuyết giỏi, thực hành……. kém”, cộng thêm hai cái mặt cười le lưỡi 😛 😛 , thật không đáng gãi ngứa chứ tấn công cá nhân cái nỗi gì 😦

     (Cầm lái xe khách 40, 50 chỗ ngồi, yêu cầu rất cao vì nắm trong tay sinh mạng ngần ấy người. Rất tiếc tôi không muốn còm chi tiết vì quá dễ hiểu)

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Ngày xưa, theo những lái xe có kinh nghiệm ở đơn vị tôi, khi xe chạy tốc độ cao, cự ly tối thiểu để phanh bảo đảm tránh đâm vật cản phải ít nhất bằng 1/1000 vận tốc xe đang chạy. Theo đó, trong trường hợp vừa rồi với vận tốc 87km/h thì khoảng cách để lái xe khách xử lý an toàn phải ít nhất là 87m. Nên, với cự ly chỉ có 30 m thì “phanh chết” cũng không tránh được xe cứu hỏa. Mặt khác lúc đó trời đang mưa phùn, đường trơn, nếu phanh chết thì không biết hậu quả sẽ như thế nào nữa.

    • TungDao says:

     TD từng tăng tốc từ 60km/h lên 80, 100, 120 và khi lên 150km/h thì xuất hiện cảm giác hoảng sợ vì không còn làm chủ bản thân khi thử nghiệm tốc độ ở cao tốc Trung Lương.
     Giữa 60km/h và 87 xấp xỉ 90~100km/h thì việc xử lý tình huống hoàn toàn khác nhau nhưng với xe khách trên 40 người thì hệ thống lái vẫn bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông.

     Việc tai nạn xãy ra là việc đương nhiên:
     1/Xe khách sẽ không giảm tốc độ khi đến ngã ba vì vẫn đang ở trong làn giao thông, không có nhu cầu rẽ phải.
     2/Cuộc đời của người tài xế chưa bao giờ có thể nghĩ rằng có xe chạy ngược chiều ở đường cao tốc, dù có xem phim Mỹ.
     3/Khoảng cách an toàn ở trường hợp này không dành cho xe khách mà phải là xe cứu hỏa, cứu nạn.

     Lỗi thuộc về xe cứu hỏa, cứu nạn:
     1/Không có xe dẫn đường khi vào đường cao tốc để đi ngược chiều.
     2/Tài xế xe cứu hỏa lạm quyền ưu tiên.
     3/Có chủ quan không?. Không. Vì đã đi với tốc độ chậm nhưng chính tốc độ chậm là hậu quả.

     TD luôn dùng đèn pha (đá đèn) để báo hiệu khi đi vào đường không có dãi phân cách dù là ban ngày nhằm chào hỏi, cảnh báo ở một số trường hợp khẩn cấp. Nó trở thành một thói quen và chính thói quen này đã cứu TD nhiều trường hợp đối đầu với xe khách, khi vượt.

     Lái xe an toàn là tuân thủ luật giao thông. Tốc độ tối đa 100km/h chạy 87 và ở làn ưu tiên giao thông vẫn xãy ra tại nạn là sao?.
     Người ta nói ý đảng lòng dân. Ở trường hợp này là ý trời, lòng công an.

    • Đất Sét says:

     Các bác đang trong trạng thái dị ứng với ngành công an nói chung và cứu hỏa nói riêng nên cái nhìn bị sai lệch. Các bác không hiểu một điều sơ đẳng, nếu lựa chọn phải đâm sầm vào chiếc xe ngay phía trước, và đạp thắng ra sao thì ra, các bác nghĩ tài xế chọn cái gì? Chỉ có mất tập trung nên tài xế mới hoàn toàn không có phản ứng gì.

     Mặt khác, rõ ràng đây là vị trí có đường ngang uốn nối vào cao tốc. Xe khách đang chạy lane giữa, là lane gần bên phải, tức là lane sát với lane nhập từ đường ngang vào. Có nghĩa là tài xế phải quan sát kỹ hơn so với đường thẳng trơn, vì dễ có tai nạn khi xe từ đường ngang nhập vào cao tốc. Từ đó, chỉ cần có tình huống lo ngại, tài xế giảm tốc ngay.

     Trong tai nạn này, tôi chưa hề nói đến luật lệ gì cả, chỉ phân tích tay lái của tài xế xe khách. Các bác xem lại clip sẽ thấy xe cứu hỏa chạy chậm, và với khoảng trống xa (30 m là tôi dự đoán từ vị trí camera, còn trước đó có thể xa hơn nhiều) tài xế xe cứu hỏa có thể nghĩ rằng xe khách đã thấy mình nhưng không ngờ xe khách hoàn toàn không phản ứng gì và đâm thẳng.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     ReTD:
     tín hiệu trên xe cứu hỏa phát ra ( còi, đèn, loa) là đủ để khỏi cần xe dẫn đường rồi. Xe dẫn đường mà vẫn đi vào cao tốc như xe cứu hỏa vừa rồi, không tính đến khoảng cách và tốc độ xe ngược chiều để nhường, tránh và rẽ vào thì còn tệ hơn.

    • TungDao says:

     Giờ là đến phiên TD nói cụ ĐS không biết luật giao thông và chưa từng lái xe.
     1/Ổ đường cao tốc như hình (1) và hình (2) được chia làm 2 phần rõ rệt bằng vạch liền (bên trái) và (bên phải):
     -Phần trong (bên trái) là phần ưu tiên cho cao tốc. Được chia làm 2 : trong cùng cho xe tải, phía ngoài cho các loại xe không phải xe tải.
     -Phần ngoài (bên phải) : làn trong cho các loại xe, phần ngoài cho xe chạy chậm và cũng là làn dành cho xe rẽ phải nếu có nhu cầu rẽ phải.
     Nếu xe ở phần trong (bên trái) chuyển làn để rẽ phải là vi phạm luật : giam bằng 3 tháng, phạt 7 triệu.

     Ý chí của cụ là tài xế xe khách phải thắng. Ở hình (1), nếu cụ là tài xế, cụ biết xe cứu hỏa sẽ đi vào làn nào?. TD mà biết được thì TD sẽ là thánh.
     Xe đang chạy tốc độ cao, phán đoán ông trời con này chạy đường nào thì đã nghe cái rầm. Xỉu, trong khi chân đang tìm chân thắng. 😁.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     ĐS: cảnh sát PCCC không nằm trong danh mục “dị ứng”. Đây không có đầu…đát sét đâu nhé😃.
     Xe cứu hỏa rẽ vào ngược chiều, như cắt đầu ( mặc dù phát tín hiệu ưu tiên) xe khách như thế thì phanh, tránh làm sao được khi tốc đọ và khoảng cách như vậy?
     Tai nạn này là điều đáng tiếc, đau lòng. Không phải để vạch lỗi (việc này là của CA, không thuộc nhiệm vụ của Hang) mà để chỉ ra nguyên nhân nhằm phòng, tránh mà thôi, đối với tất cả khi tham gia giao thông.

    • Đất Sét says:

     Các bác quá ư bảo thủ, trong ảnh này, xe khách phải cách xe cứu hỏa cỡ 80-100m. Thời điểm đó xe cứu hỏa đã tiếp cận lane phải và còi + đèn ưu tiên bật liên tục. Nếu tài xế xe khách có quan sát sẽ thấy ngay.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Thêm với bác ĐS:
     Người ta hay nói đi với tốc độ Bàn Thờ. Trong trường hợp này, chạy trên cao tốc xe khách không phải như vậy. Còn đối với xe cứu hỏa thì có thể nói, rẽ vào cao tốc ngược chiều theo Kiểu Bàn Thờ. Hãy đặt mình vào vị trí là người lái xe khách hay lái xe cứu hỏa để xem xét nên xử lý như thế nào là hơn. Luật thì đã có người lo theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng rồi.

   • LiemĐoan says:

    Bác Đất Sét không tính đến mặt đường trơn do trời mưa nhẹ , với tốc độ 87 km/h , tài xế xe khách thắng gấp hay đánh lái tôi nghĩ hậu quả sẽ thảm khốc rất nhiều …

    Phân tích kỹ có thể thấy tài xế xe khách , có nhiều kinh nghiệm , lúc đầu cho rằng xe CH do tốc độ khá chậm và sai luật , băng chéo ngang qua đường , sẽ dừng lại để nhường đường xe khách .
    TX xe khách hơi chỉnh tay lái về phía trái của mình nhằm tránh xe CH khi xe CH dừng hay chạy chậm lại …Không ngờ xe CH lại tăng tốc để chận đầu xe khách …Kết quả như ta đã thấy …

    Phán đoán tình huống rất quan trọng , trong trường hợp này phản ứng của tx xe khách là chừng mực , tx xe CH còn non hơn nữa ỷ lại vào ưu tiên của mình …

    • Đất Sét says:

     Bác LiemĐoan ơi, tôi thật tình không hiểu khi bác viết trong trường hợp này phản ứng của tx xe khách là chừng mực . Hihi, lão tx xe khách xổ một đường thẳng băng vào xe cứu hỏa với tốc độ không đổi mà gọi là phản ứng gì, lão ta ngủ quên thì có 😦

     Với dòng xe 40-50 chỗ ngồi, tốc độ dưới 90 km/h và tầm nhìn thoáng hơn 30m, cộng với tiếng còi + đèn ưu tiên của xe cứu hỏa mà tài xế xe khách hoàn toàn không có phản ứng gì có nghĩa là anh ta ngủ quên!

   • khachviengtham says:

    Một kỹ năng quan trọng khi lái xe theo tôi là : căn tốc độaka ước lộng khỏang cách và tốc độ xe mình định cắt mặt họ.

    Xe CH dù có quyền ưu tiên nhưng khi vào làn trái chiều mà không “căn tốc độ”: xe khách đang phóng nhanh (liệu mình có vượt kịp không?) thì chết là đáng…tiếc!

    Trong Luật GT Việt nam có một khái niệm rất mơ hồ là “làm chủ tốc độ”, mọi lái xe đều phải tuân thủ, trong bất cứ hoàn cảnh nào. Trong trường hợp này CSGT có thể vận dụng điều này để nói xe CH sai. CSGT cũng có thể vận dụng điều này và thêm vào quyền ưu tiên của xe CH để kết luận xe Khách sai!
    Luật VN nó “hay” và “linh hoạt” lắm.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xe cứu hỏa vào đường cao tốc như thế khác gì thằng điên thấy xe đang chạy nhanh trên đường lao ra để đấu đầu xem đầu nào cứng hơn.

   • chinook says:

    Không chỉ vào đường cao tốc, khi xe từ một đường nhỏ vô đường lớn hơn ,trường hợp ở đây là Ramp, phải quan sát và không có ưu tiên, phải nhừong .

   • tuanta1975 says:

    Trong Clip thấy rõ xe CH lưỡng lự vài giây rồi vù ga, tăng tốc vào làn xa nhất để XK phải tráng sang phải. Vài giây đó “giúp” tài XK lao thẳng, ko giảm tốc để qua nhanh… Xe CH đúng luật nhưng không đúng thực tế, chưa kể tài CH, tin xe mình là xe CHCA là ưu tiên tuyệt đối, đã có đèn hiệu, màu đỏ. Nếu xe CH biết sợ thì dừng lại, hoặc rẽ làn gần nhất thì khỏi chết vài nhân mạng !

  • Đào says:

   Ngài xem lại qui định luật gtđb xem xe ưu tiên được quyền đi ngược chiều ở làn đường bên phải con đường hay bên phải của xe CH rồi phân tích ,hay phân phân cái gì đó .
   Xe khách nó chạy 87km/h là đúng qui định cho phép ?
   Nếu như ngài nói thì luật cho phép xe CH chạy làn bên trái của con đường ,tức là bên phải của xe CH ?
   Chả có luật gtđb nào ngu mới cho kiểu xe CH chạy cắt mặt ngược chiều ở cao tốc cả .
   Đừng đổ cho luật gtđb Việt Nam , vì luật nó có qui định rõ ràng chứ không như ngài nghĩ .

 24. VA says:

  Xem clip thì dường như chú xe khách giật mình đạp nhầm chân ga thay vì đạp chân phanh.
  Ngày xưa tôi cũng làm 1 cú, số đen xượt ngay vào xe mẹc của thằng phia Gruzin hàng xóm, mất toi 30 vé tiền bồi thường. Đấy còn là giá hữu nghị nể tình hàng xóm.
  Khi mệt mỏi hay tinh thần bất ổn tốt nhất là ngồi nhà nhâm nhi chai vodka hoặc đi tắc xi.

  • Hugoluu says:

   Hồi tôi mới bỏ làm nhà máy ,nhờ anh mọi lai mua hộ chiếc xe di-gu-li của Nga nhờ anh dạy lái ,rồi nộp đơn xin học lái xe trường Tây được khoảng 2 tuần ,lúc thi lý thuyết thầy(được hối lộ) gà đáp án truớc ,thực hành tự thi đỗ. Học và chạy dưới Sloven thành phố huyện không có tầu điện,mật độ xe thưa nên không xảy ra tai nạn.
   Lúc lên Praha tầu điện,ôto như mắc cửi ,đèn tín hiệu hoa cả mắt tôi đã gây tai nạn .
   Hôm đó dừng trước đèn tín hiệu ở ngã tư tôi cần rẽ trái ,đèn chuyển xanh tôi liền đạp ga nhả côn ,đánh lái sang trái thế là tông ngay vào đầu xe của ông già Tây đi đối chiều(nhưng đi thẳng) cũng may ông ta không việc gì,15 phút sau police đến lập biên bản phạt tôi 500kc ,xe ông kia bảo hiểm trả tiền sửa(do tôi có đóng bảo hiểm bắt buộc) còn xe tôi vì chỉ có bảo hiểm bắt buộc,không có bảo hiểm hai chiều nên phải bỏ tiền túi ra trả.

   • TranVanTranVan says:

    Khi xưa , tôi lái xe cũng ổn nhờ toàn dùng xe có hộp số tự động . Hợp đồng bảo hiểm được trừ 50% .

    Khi lớn tuổi tôi thấy mình kém nhanh , mắt không còn tốt nên tôi đã tránh lái xe , dùng hệ thống công cộng tối đa và đi bộ

    • TranVanTranVan says:

     Nhiều khi bạn bè hẹn nhau đi ăn ở những quán xa thành phố cho có chỗ đậu xe iễn phí .

     Tôi đi vải lần rồi thôi

     Tiền xe , dừ có dùng Iber, cũng đắt hơn phí tổn khi đi ăn tại một quán ngon trong thành phố

   • P.V. Nhân says:

    * Lỗi careless: bất cẩn dù chạy đèn xanh…

    • khachviengtham says:

     Xe rẽ trái bắt buộc phải nhường đường cho xe đi thẳng (right of way). Trừ trường hợp có đèn ưu tiên rẽ trái (khi đó bên đi thẳng chiều ngược lại đèn vẫn đỏ)

    • Hugoluu says:

     Cụ khachviengtham chắc cũng là “tài già”? vụ đó tôi sai hoàn toàn,nguyên nhân là do học lái qua loa tổng cộng chỉ được lái khoảng 5 tiếng trên đường liên huyện ,lý thuyết không biết tiếng nên đút lót tiền cho thầy gà bài ,hậu quả là mình lãnh đủ.

   • khachviengtham says:

    Tôi chưa hẳn là tài già ( người thì hơi già). Nhưng chịu khó rút quan sát, kinh nghiệm, giống như chơi thể thao thôi. Với lại bên tôi sau khi thi lý thuyết, nếu anh là lần đầu lấy bằng lái xe thì 1 năm sau mới được thi tay lái. Một năm cho anh tập lái. Người Việt mình hay vờ không biết tiếng anh để nhờ bạn dịch gà bài vẫn đỗ LT nhưng thi tay lái là lòi đuôi ra ngay. Không thuộc luật, không luyện tay lái người kiểm tra họ biết liền. Không đút lót được. Bằng VN có rôi vẫn phải thi lại hết. chỉ có thể không cần đơi 12 tháng thôi. Mấy anh lái dăm bẩy năm ở VN mới sang thi tay lái 2 lần mới đậu là chuyện bình thường. Đi chậm quá cũng bị đánh hỏng (làm tắc nghẽn giao thông). Nhưng mà lái ẩu thì Tây cũng có, nhất là bọn trẻ.

    Nói vậy chứ đường xá VN trong nội thành thì đi đúng luật cũng khó.Khó lắm. Đi bao giờ đến nơi? Tây còn tắc đường nữa là. Đường vn quá tải, tổ chức GT thì tệ, bất hợp lý. CSGT thì chỉ rình để phạt là tài.

    Vietnam mới có đường cao tốc nên dân mình điếc không sợ súng. đi cao tốc mà sai luật là tai nạn liền, mà nặng.
    Tôi nhìn cái đương cao tốc VN cửa ra và cửa vào cùng một chỗ là thấy sợ! Về Vn chỉ đi taxi.

   • TM says:

    Ngày xưa có lúc tôi đón bạn từ VN sang định cư đến ở nhà mình. Cung cấp nơi ăn chốn ở buổi đầu cũng có nghĩa là giúp tìm việc làm và giúp tập lái xe luôn.

    Anh chồng vốn tính bộp chộp và hay mất bình tĩnh, lại hay khoe mẽ kiểu sỉ diện đàn ông VN, phát bực cả mình! Chi bạn thi 3 lần là đậu bằng lái, còn anh thi …13 lần mới đậu!

    Mỗi lần thi thực hành 3 lần không đậu thì bằng viết mất hiệu lực, lại phải vào thi lý thuyết lại. Có lúc anh nản chí hỏi mình giúp “nói chuyện phải quấy” với giám khảo để cho qua. Ông xã tôi người Mỹ la rầm trời: “Anh làm như thế sao được. Tay lái anh chưa vững mà đòi lấy bằng, lái ra đường gây tai nạn chết người cho người khác thì sao? Tội hối lộ ở đây cũng phạt nặng lắm đó!”

    Lần cuối anh nộp đơn thi ở tận Gilroy, vùng quê chuyên trồng tỏi cách San Jose 1 tiếng. Thành phố nhỏ, hiền hòa, đường dễ lái, nên anh đậu. Mừng quá xá!

 25. Hugoluu says:

  Ông luật sư và những người trách anh lái xe khách đi sai luật ,không làm chủ được tốc độ ,theo tôi nên nhét tất các vị đó lên chiếc xe bus(để ông luật sư cầm lái) để dựng lại hiện trường xem các vị đó chửi ai.
  Anh lái xe khách chắc chắn có kinh nghiệm lái xe hơn anh cứu hoả rất nhiều ,tay lái non xe khách sẽ lật do tốc độ cao,đường trơn phanh gấp.
  Nhìn cách lao ra xa lộ của xe cứu hoả ,tôi khảng định lái xe cứu hoả kinh nghiệm lái xe bằng 0.
  Trong nghề lái các phương tiện giao thông,ngoài biết luật ra ,kinh nghiệm rất cần thiết cho mọi người ,trong nhiều trường hợp nó là sống còn.
  Hầu như tất cả những người lái xe,sau một thời gian chạy đều tự mình đúc rút được kinh nghiệm đi đường.
  Chúc các cụ lái xe(ô tô,xe máy ,xe đạp) an toàn.

 26. tồ says:

  Cảnh này mà ở nước khác chắc người ta sẽ nghi xe CSPCCC là khủng bố!

 27. huu quan says:

  theo 01 trang face bình luận:

  Ngu dốt, phá luật hay tự đề ra luật rừng một lần để cứu công an trong vụ việc này ?
  Ai cũng biết rằng luật giao thông là luật quốc tế. Ngày nay ngoài bằng lái xe thông thường thì nhiều quốc gia cấp bằng quốc tế cho những người vì công vụ hay ra nước ngoài sẽ không phải đổi bằng lái xe khi chạy tại nước sở tại. Trong luật lái xe thì tội nguy hiểm nhất là lái xe ngược chiều trên XA LỘ (Highway – Autobahn) hay còn gọi là lái xe ma (Geisterfahrer). Tại các quốc gia phát triển khi phát hiện Geisterfahrer thì lập tức đài báo giao thông (Vehrkehrsradio) sẽ thông báo. Khi đài này phát thì tất cả hệ thống đài, đĩa v.v trên xe sẽ tự động bị ngắt, chỉ còn thông báo của đài. Trong trường hợp này tất cả mọi xe cộ trong phạm vi gần phải dừng lại, xe cảnh sát ở nơi gần nhất cùng trực thăng cảnh sát được huy động nhanh nhất để dừng chiếc xe chạy ngược chiều (trong trường hợp người già, lẫn hay lái xe trên đường lạ, do bất cẩn, chạy ban đêm…).
  Luật lái xe cho phép xe cảnh sát, cứu thương, phòng cháy được chay ngược chiều trên những con đường KHÔNG PHẢI XA LỘ kể cả đường một chiều (one-way street – Einbahnstrasse). Mặc dù đường XA LỘ gồm hai chiều, mỗi chiều 2 hay 3,4,5,6.. làn nhưng mỗi chiều không phải là MỘT ĐƯỜNG một chiều. Để biết mức độ nguy hiểm khi chạy ngược chiều trên XA LỘ – (Highway), phải biết vận tốc thấp nhất khi được phép lưu hành TRÊN XA LỘ là 60 km/h. Xe nào chạy dưới vận tốc đó, không được phép vào XA LỘ. Ở nhiều quốc gia, qui định vận tốc tối đa trên xa lộ thường là 110 km/h. Thụy sĩ là 120 km/h. Đức là quốc gia duy nhất trên thế giới không giới hạn vận tốc trên hầu hết các cung đường XA LỘ do đó trên những xa lộ 4,5 làn mỗi chiều người ta có thể chạy tới 240, 250, 280, 300 ..km/h. Để biết mức độ nguy hiểm khi có xe chạy ngược chiều trên XA LỘ, phải biết đoạn đường mà một chiếc xe có thể dừng hẳn khi gặp nguy hiểm so với vận tốc của nó. Để một chiếc xe có thể dừng hẳn phải có hai quá trình 1. Đoạn đường phản xạ (từ lúc nhận biết nguy hiểm đến khi đặt chân vào phanh) và 2. Đoạn đường phanh. Công thức sẽ là :
  – Đường phản xạ + Đường phanh = Đoạn đường dừng hẳn (Reaktionsweg + Bremsweg = Anhaltenweg )
  – Đoạn đường phản xạ được tính = vận tốc km/h/ 10. 3
  – Đoạn đường phanh = Vận tốc km/h/ 10. Vận tốc km/h/ 10
  Giả thiết chiếc xe Bus đang chạy trên tuyến Pháp Vân – Cầu giẽ với vận tốc khiêm tốn 80 km/h thì đoạn đường chiếc xe có thể dừng hẳn sẽ là :
  – (80/10 . 80/10 ) + 80/10 . 3 = 64 + 24 = 88 m
  Trên đây chỉ là đoạn đường dừng lý thuyết vì còn nhiều yếu tố khác như tình trạng đường xá, tải trọng xe v.v. ảnh hưởng đến chiều dài đoạn đường mà chiếc xe có thể dừng hẳn.
  Lại nói về tai nạn giao thông trên xa lộ Pháp vân – Cầu giẽ giữa xe Cứu hỏa của cảnh sát và xe Bus dân sự thì theo luật giao thông, lỗi 100% thuộc về viên cảnh sát PCCC. Nếu theo công thức tính đường dừng như trên, xem tình trạng thực trên Videoclip – NGAY CẢ KHI ĐƯỢC VÀO NGƯỢC CHIỀU như trường hợp này thì tại nạn là không thể nào tránh được. Khả năng khác là chiếc xe Bus có thể bị đuôi xe Cứu hỏa xẻ dọc thân và khi đó có thể hậu quả còn thảm khốc hơn đối với số hành khách trên xe Bus vì lái xe PCCC đã như mù quáng lao ra đường bất chấp các xe đang lưu hành với tốc độ cao.
  Về lập luận của vị luật sư nọ. Rõ ràng vị luật sư đã lập lờ đánh lận con đen giữa đường một chiều (one-way) và một bên của XA LỘ (Highway).
  Điều vô cùng nguy hiểm đó là, theo luật, một khi bản án hay phán quyết đã một lần được chuẩn thuận thì những lần sau, trường hợp xảy ra tương tự sẽ y theo phán quyết đó. Do vậy, để cứu bằng được viên cảnh sát, người ta đã bất chấp luật pháp, tạo ra tiền lệ vô cùng nguy hiểm cho những lái xe cảnh sát, PCCC, cứu thương từ nay cứ lao vào đường ngược chiều trên xa lộ. Nguy hiểm nữa là trong kỷ nguyên hộị nhập, với kiến thức giao thông này mà người VN cầm giấy phép lái xe quốc tế do VN cấp lưu hành trên xa lộ nước khác thì thật thảm họa.
  Đã đến lúc không thể cứ xài luật rừng được nữa.
  Phải trả lại công bằng cho anh tài xế xe Bus.
  Mong mọi người hãy lên tiếng vì công lý

  • khachviengtham says:

   Tôi nghĩ xe CS hay CH cũng không được chạy ngược đường cao tốc là đúng. Ở tốc độ loanh quanh 100km/h thì không thể phanh gấp được. Lật xe, hoặc văng đuôi ngay. Chuyển làn còn phải rất cẩn thận, không thể nói 1 , 2 giây là xong.

   Đúng là giết người nếu cho chạy ngược chiều trên high way, dù là xe CH.

 28. TungDao says:

  Anh Cua không chấp nhận xe cứu hỏa phạm luật vì theo luật xe khách sai. Cụ Dove cũng vậy.
  Ưu tiên cho các xe được quyền ưu tiên nhưng không phải vì được quyền ưu tiên mà muốn lai xe kiểu gì cũng được.
  Luật quy định ưu tiên trong làn đường lưu thông bất chấp đèn đỏ, ngược chiều, tốc độ nhưng có một điều không được ưu tiên : Quy tắc giao thông đường bộ.
  Sử dụng quyền ưu tiên nhưng không tuân thủ các quy trình, quy tắc giao thông gây ra hậu quả nghiệm trọng vì luật thiếu chặc chẽ, hoặc biết luật nhưng cho mình có quyền làm vua.

 29. hahien says:

  Tui đã thống kê qua những bài bào về tai nạn giao thông thì hơn 90% tai nạn giao thông lại xảy ra ở các giao lộ ngã ba, ngã tư, vòng xoay, nơi lẽ ra phải là an toàn nhất. Và 99% các vụ tai nạn xảy ra ở các giao lộ này có tình huống giống nhau là xe tải hoặc xe buyt đâm vào đít xe máy đi cùng chiều. Nguyên nhân chỉ là do:

  1) Xe ô tô khi đến giao lộ không giảm tốc độ
  2) Trường hợp rẽ trái – xe máy khi vào điểm cua thì rẽ sớm (rẽ tắt) trong trường hợp rẽ trái, lẽ ra cua theo vòng cung phía bên phải thì rẽ tắt theo hướng dây cung nên lấn làn cắt đầu xe ô tô. Trường hợp rẽ phải thì ô tô lại thường rẽ tắt, cũng không theo vòng cung mà theo dây cung lấn làn xe máy.

  3) Vì cả 2 nguyên nhân trên

  Tui đã nhiều lần cảnh báo nhưng những tai nạn kiểu này vẫn liên tục xảy ra cho đến nay

  https://hahien.wordpress.com/2016/10/28/lai-xay-ra-tai-nan-giao-thong-tai-giao-lo/

 30. LeVan says:

  Giả sử xe khách stop kịp thời, tai nạn không xảy ra, các xe phía sau nối đuôi dừng lại, xếp hai hàng kín mặt đường.  

  Vậy thì xe cứu hỏa đi ngược chiều trên cao tốc như thế nào nhỉ?

  Có khoảng trống nào mà đi?

 31. huu quan says:

  Ở VN em ôm xe cũng phải hơn chục năm, cũng đã từng chinh chiến trong Nam ngoài Bắc. Tuy nhiên qua Mỹ ông anh dứt khoát không cho ôm vô lăng, dù chỉ chạy lòng vòng trong nội đô chứ đừng nói ra tới Hightway. Ổng nói: “Luật Mỹ khác VN, chạy kiểu VN ở Mỹ thì có ngày toi sớm”-
  Tuy nhiên với vụ tai nạn xe Cứu hỏa và xe khách kia thì rõ ràng ông cứu hỏa sai. Dù ưu tiên nhưng khi băng ngang cũng phải nhìn trước nhìn sau mới qua. Đằng này chả thèm ngó trước ngó sau, cứ nhảy xổ ra giữa đường cao tốc thì ai mà phang kịp. Nếu không phải xe khách mà là xe Contaner thì hậu quả còn đến đâu?

 32. Aubergine says:

  Chính phủ nên cảm ơn anh Hiệu Minh vì anh cho người dân thêm kiến thức về giao thông, giáo dục, thế giới bên ngoài. . . Đôi khi tôi bất đồng ý kiến với anh, nhưng nhìn chung anh làm nhiều việc hữu ích cho quần chúng.

  • Hiệu Minh says:

   Cảm ơn chị Aubergine, chị khen làm tôi nở mũi sắp chảy máu cam. 🙄

   Chỉ cần các cụ trong hang Cua hiểu luật là tôi vui lắm rồi. Các bác bên trên mải đọc anh Dove khen cụ V3 mà trong luật GTĐB có cả đạo đức HCM của lái xe đấy ạ.

   Cụ có biết lái xe đâu mà học nhỉ 😛

   • Aubergine says:

    Tôi chỉ nói lên sự thật.

   • hahien says:

    Thấy Chủ Hang bảo “nở mũi sắp chảy máu cam” lại nhớ 1 chuyện tiếu lâm thế này:

    Có đôi tình nhân thủ thỉ nói chuyện. Mà chuyện của các các đôi tình nhân thì thường là chẳng chuyện gì ra chuyện gì, sau một hồi chuyện nọ xọ với “chuyện kia”, nàng mới hỏi chàng rằng anh ơi anh sao mũi anh to thế, chàng bảo tại vì anh hay chảy máu cam. Nàng lại hỏi anh ơi sao mắt anh to thế, chàng bảo tại anh hay khóc nhè. Sau một hồi im lặng nàng mới rụt rè thì thầm vào tai chàng mà hỏi: Thế anh có hay… đái giầm không? 🙂

    (Chủ Hang có thể xóa nếu thấy lạc đề và… nhạy cảm)

   • TungDao says:

    Cái vụ đạo đức HCM khi học lái xe, với TD là một chuyện vui.
    Hôm học môn đạo đức, TD phì cười với ông giáo viên trình độ cỡ lão Vĩnh An. Muỗi. Thế là điểm 0. Thi lại.
    Tại sao các trung tâm dạy lái xe không tuyển cụ Dove nhà mình nhỉ.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Thay mặt chính phủ, tôi cảm ơn bà Aubergine, nhờ có bà mà chính phủ chúng tôi biết ở trên đời này có ông HIỆU MINH viết bờ lóc , truyền bá đủ loại kiến thức cho dân nước tôi.

   Thay măt chính phủ, tôi tặng bà chiếc đèn dầu HUÊ KỲ, tượng trưng cho trí tuệ của bà, soi sáng con đường xa lộ cho dân tôi đi.

   Thể theo nguyện vọng của bà Aubergine, tôi cảm ơn ông HIỆU MINH vì những đóng góp cho VN.

   Chúng tôi mời ông HIỆU MINH về nước làm bộ trưởng BỘ HỮU ÍCH QUẦN CHÚNG. mong ông không từ chối vì mức lương hậu hĩnh do ông đề nghị.

   Với bà Aubergin, chúng tôi mời bà làm cố vấn cấp cao, đãi ngộ tùy hỷ.

   http://lazi.vn/files/large/e07bfd0d40152b3

  • TranVanTranVan says:

   Up 1.000.000.000

   • TranVanTranVan says:

    Hộc máu luôn đi Bác Tài !

    Sự thật này đã là lá chắn giúp ông ấy bình yên cho đến nay

    Chị Cà chỉ quên là không nói rõ dân trong và cả ngoài nước .

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Kính cụ TranVan

     Ông thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc có tặng cho ông Tổng Thống HUÊ KỲ ĐÔ 500 một cái đèn dầu HUÊ KỲ. Ông ĐÔ 500 rất sung sướng đón nhận báu vật quốc gia HUÊ KỲ.

     Em nghĩ mọi công dân HUÊ KỲ đều sung sướng khi nhận món quà là chiếc đèn dầu HUÊ KỲ. …V… V….. V…. hi …hi….

     http://nongnghiep.vn/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-tang-den-hoa-ky-cho-tong-thong-my-post195186.html

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Đèn dầu xuất hiện tại Việt Nam cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, khi hãng dầu lửa của Mỹ mang dầu hỏa sang bán ở Việt Nam. Thời đó, người dân Việt Nam quen dùng dầu lạc hay nến (bạch lạp) để thắp sáng. Để tiếp thị và bán được dầu hoả – hãng dầu của Mỹ đã tặng đèn cho người mua dầu – tên gọi đèn Hoa Kỳ (Huê Kỳ) ra đời từ đó.

     Đèn Hoa Kỳ đã phát huy tác dụng bởi ưu điểm vượt hơn so với đèn dầu lạc và những ngọn bạch lạp. Vật dụng này trở nên thân thiết với đời sống người Việt. Hàng trăm năm trôi qua nhiều người Việt vẫn gọi cây đèn này là đèn Hoa Kỳ, mặc dù đã có hàng trăm loại đèn do người Việt sáng tạo, cải tiến trên nguyên lý của cây đèn Hoa Kỳ xưa.

    • TranVanTranVan says:

     Hồi xưa tôi gọi đèn đó là đèn dầu hôi . Nhà còn dùng thêm đèn rât sáng , thỉnh thoảng phải bơm : đèn măng-sông (manchon) .

 33. tồ says:

  Ở VN mà cố theo luật là tiêu ngay. “Luật” ở VN là nhìn nhau mà chạy, nó chậm lại thì mình tới, nó cứ lao thì mình phải dừng, thằng nhỏ phải lo mà tránh thằng to,…

 34. VA says:

  Lái xe bây giờ như nhà độc tài trên đường, xe máy đi nghênh ngang như ô tô, ô tô lạng lách đánh võng như xe máy. Xe buýt phóng bạt mạng, tắc xi lúc thì rề rà chắn hết đường, lúc thì cướp đường cướp khách.
  Ấy vậy mà mọi việc vẫn có vẻ ổn vì đã … biết bài của nhau cả rồi 😀
  Anh em còn động viên nhau, nếu biết nhẫn nhịn lúc lái xe thì ắt sẽ chịu đựng được vợ tác ta ở nhà, chịu đựng được bồ đỏng đảnh, sếp quái thai ngâm dấm và … Đảng 😛

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Nhất trí với bác. Lùi vài bước thì còn thấy được trời xanh.

 35. Aubergine says:

  Chính phủ nên xây hệ thống chuyên chở công cộng trước khi cho dân chúng mua xe. Hanoi và Saigon quá nhiều xe. Bên Nhặt, lúc bạn tôi muốn mua xe, phải chờ đến mấy năm, khi thành phố biết chắc là chiếc xe mới có chỗ parking.

  Ngày xưa thời ông Kỳ, bộ Kinh Tế cho nhập càng xe máy bừa bãi. Một sớm một chiều, Saigon đầy nghẹt xe Honđa. Sau 75, tôi hy vọng chính phủ mới học được kinh nghiệm VNCH, giới hạn số xe trên đường phố. Hóa ra các ông bà không nhìn xa. Mỗi lần về Saigon/Hanoi tôi có cảm giác thở toàn khí thải. Đi ngoài đường vài giờ, về nhà hai cánh mũi đầy bụi đen, khiếp quá.

 36. krok says:

  Cụ Cua viết đầu bài này có mâu thuẫn.
  Khái niệm biết lái xe bao gồm yêu cầu đầu tiên là phải biết luật.
  Phần lớn thi bằng lái xe là kiểm tra kiến thức về luật giao thông.
  Biết luật nhưng không chấp hành mới là vấn đề.

  • Hiệu Minh says:

   Tôi gọi họ là những người biết lái xe thôi ạ nghĩa là điều khiển được cái xe đi trên đường còn ko biết luật.

 37. Nguyễn xuân Độ says:

  Quá chuẩn với tư duy của một bộ phận không nhỏ của người Việt ta lúc này.

 38. TC Bình says:

  Tài xế giao xe cho trẻ em lái đã bị phạt 8 triệu vì 2 lỗi: giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện và lỗi xe hết hạn đăng kiểm.
  May mà không xảy ra tai nạn.
  Ngu hết phần thiên hạ!

 39. Mike says:

  Tốc độ thì tôi không biết nhưng nếu giao tay lái cho tôi đi vào SG trên xa lộ Hà Nội thì không biết phải xử làm sao. Không thể chen lấn để tiến tới mà đứng yên một chỗ có khi bị phạt bị chửi. Mấy tay tài xe bus xe tải mà đánh võng tài dễ sợ. Nhiều xe Audi Q7, BMW mà họ không sợ bị đụng hay sao í, cứ chen nhau từng cm. Tài xế phải có thần kinh vững lắm mới được.

 40. Dove says:

  Ông V. Putin thắng cử và cuộc bầu cử diễn ra minh bạch.

  Dữ liệu bầu cử được cập nhật kịp thời và đầy đủ tạo điều kiện cho người đọc phân tích sâu. Tỷ lệ 76,69% ủng hộ ông Putin đó là tính trung bình tỷ lệ ủng hộ của các khu vực. Ông Putin được ủng hộ rất cao ở các khu vực kém phát triển (trên 80%) nhưng tại những khu vực đô thị phát triển như Moskva và Leningrad thì chỉ xêm xêm 50% thôi.

  Tôi không có thời gian tính toán chu đáo, nhưng áng chừng nếu lấy trung bình theo trong số thì tỷ lệ ủng hộ ông Putin chỉ từ 55 – 65% – một tỷ lệ xác tín và rất cao đối với những ai hiểu rõ tình hình rất phức tạp của nước Nga.

  Số người tham gia bầu cử là 67,98% như vậy khoảng 45% dân số nước Nga công khai ủng hộ ông V. Putin – Một con số rất thuyết phục nếu tính số ứng cử viên là 8 người.

  Khi mà ông V. Putin tiếp tục nắm quyền thì Washington và Brussels sẽ phải đối mặt với thực tế sau:

  1) Ông Putin là người bảo vệ lợi ích Nga quyết liệt nhưng kiên trì tìm kiếm đối thoại. Cụ thể là trong vụ đầu độc London, ông Putin chỉ nói nhẹ nhàng rằng ông không thể tưởng tượng nổi một quốc gia văn minh mà trước thềm giải bóng đá thế giới và trước bầu cử của Nga mà lại có hành động như thế. Tuy nhiên ông chỉ cho phép thực hiện những biện pháp đối xứng về ngoại giao và cam kết Moskva sẽ hợp tác với London để tìm ra thủ phạm.

  2) Ông Putin đã thực hiện rất tốt chương trình đã đề ra để đưa nước Nga thoát khỏi tình thế của MỘT CÂY XĂNG TO. Hiện nay Nga đã sản xuất thừa lương thực, đặt tiến bộ vượt bậc về thực phẩm, công nghiệp quốc phòng đã thay thế được đến 80% linh kiện nhập khẩu, các nhà máy sản xuất chíp đang được cấp tốc xây dựng (Intel, Samsung và Đài Loan sẽ ra rìa). Như vậy, với sự ủng hộ như hiện nay, chương trình phát triển lạm phát thấp phục vụ nhu cầu nội địa của nước Nga sẽ được tiếp tục triển khai thuận lơi.

  3) Ông Putin và ông Tập đã gọi điện bày tỏ quyết tâm thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Có vẻ như con chim phượng hoàng hai đầu Nga -Trung đã tái sinh từ đống tro tàn của quan hệ Xô – Trung ngày nào. Bất cứ một hành động thiếu thận trọng nào của Washington và phướng Tây đều có thể khiến cho ông Putin và ông Tập loại hàng trăm tỷ USD ra khỏi vòng chu chuyển.

  Trong tình thế như đã nêu quan điểm trừng phạt bằng gậy cấm vận bự nếu nước Nga không chịu cam tâm làm CÂY XĂNG TO, còn nếu cam tâm thì thưởng cà rốt đô la bèo, xem ra chẳng đi đến đâu.

  Thiển nghĩ, hai chính khách đại thụ của nước Mỹ là các ông H. Kissinger và P. Buchanan của có cùng quan điểm với tôi rằng ông V. Putin là lựa chọn tốt nhất cho nước Nga vì vậy việc tiếp tục mạ lị ông Putin và cấm vận chỉ làm cho mọi chuyện ngày càng tệ hơn mà thôi.

  Washington và Brussels nên tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Nga.🤔

  • TKO says:

   Cụ Dove ơi, entry này hết Putin rồi ạ.

   • Dove says:

    Putin là câu chuyện dài. Xe khách mà đâm nhau với xe cứu hỏa đó là hành vi không làm chủ tốc độ gây hậu quả nghiêm trọng, chỉ việc đưa ra tòa xử nặng là hết chuyện.

   • taolao says:

    Hết sao được TKO ! Cụ ấy là ” fan” của Putin mà lị.

   • Aubergine says:

    Yêu biết mấy nghe TKO thỏ thẻ
    Giọng nhẹ nhàng em bảo “no more Putin.”
    🙂 🙂 🙂

    • TC Bình says:

     “Yêu biết mấy nghe TKO thỏ thẻ”
     Vườn đào em rộng cửa để chàng vào.
     Hoàng Cương chẳng hiểu ra sao
     Lim dim đôi mắt thì thào…làm thơ
     Vĩnh An cúi mặt thẫn thờ
     Di chân trên đất giả vờ…vẽ tranh
     Lang Bình dáo dác ngó quanh
     Gấu yêu vừa khuất lanh chanh tán liền
     Tán rằng nàng đẹp như tiên
     Giỏi giang nhất mực đã hiền lại ngoan
     TKO chớp chớp mắt loan
     Rằng em đã trót yêu chàng…Hoàng Cương 🙂

    • TKO says:

     @ Thơ sĩ TC Bình, VA:

     TKO chớp chớp mắt loan
     Rằng em sắp chảy máu cam giống chàng (Cua)

     Cảm ơn mấy cụ thơ thẩn sĩ bất đắc dĩ ở Hang Cua đã chiếu cố cho TKO, đến chết với các cụ ạ.
     🙂

    • VA says:

     Hoàng Cương nay cải Hoàng Nhu
     Vĩnh An nay đã Đông Phương bất lực
     Lang Bình tuy vẫn tưng bừng
     Thực ra cũng lừng khừng cá ươn
     Được cái thơ vẫn lên hương
     Mây trăng gió nước vấn vương tình hờ
     Từ ngày gặp được nàng TkO
     Tự dưng mấy lão làm thơ … thất tình
     😀

    • TKO says:

     Đấy, đấy, tham gia Hang Cua một thời gian đủ lâu thể nào bác Cà Tím cũng sẽ có thơ hay như bác TM.
     🙂

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Dove ơi, bàn gì với lão Putin tự tạo ra highway cho mình để đi, cấm người khác lưu thông. Tôi có thể nói ngay, Putin là người đưa nước Nga xuống hố nếu tiếp tục châm ngòi chạy đua vũ trang, sản xuất và xuất khẩu vũ khí, thay vì tập trung vào sáng tạo nhằm thay đổi nhân loại.

   Người Nga làm được nhưng họ bị các vần IN chi phối và được bồ câu ủng hộ.

   • Dove says:

    Anh Cua làm ra vẻ như Washington và Brussels mở đường cho Putin đi.

    May mà ông Jirinovski không đắc cử đấy. Tin rằng với gia tài mà ông Putin để lại, ông Jirinovski lẵng cho Balan vài quả Iskander thế là xong béng.

    • Hiệu Minh says:

     Tôi cũng khó tin phương Tây muốn Nga hay TQ ổn định để phát triển như họ nhưng hành xử để ra khỏi cái bẫy đó thì cần cái đầu khác và hơn Putin.

   • Dove says:

    Tôi cũng nói ngay, lý luận của anh Cua chả đi đến đâu cả. Mỹ và Nga chắc chắn chỉ đấu võ mồm thôi còn con dê tế thần hỏa chính là EU.

   • Hiệu Minh says:

    Cỡ như Putin sẽ tạo ra xe cứu hỏa kỹ năng lái kém nên tai nạn chỉ còn là vấn đề thời gian. Đã một thời ta coi Liên Xô là nhất thế giới, rồi nó sụp một phát, chả còn gì. Khổ một nỗi là gần thế kỷ mới nhận ra, lái xe thế là hỏng.

    Nước Nga có đủ tiềm năng thành một siêu cường nói thế giới phải nghe nhưng đáng tiếc họ luôn ngồi chiếu dưới. Putin đóng góp cho việc này.

    • VA says:

     Anh Dove đúng đấy, dù thế nào cũng phải tôn trọng lựa chọn của nhân dân.
     Nếu họ chọn sai thì đấy là số phận dân tộc.
     Bất hạnh thật sự sẽ đến khi 1 thiểu số lựa chọn ngoại bang để … làm màu, như Ucraina hay Syria chẳng hạn.

    • Dove says:

     Về mức độ xác tín thì kỹ năng của ông Putin vượt xa kỹ năng giơ lọ bột trắng của ông C. Powell và kỹ năng lu loa “change we need” của ông B. Obama.

     Ghi chú: Tuyệt chiêu thò ra lọ bột trứng để dành chiếu trên của Washington (nguồn wikipedia)

     Đã vậy, ngay từ khi xẩy ra Euro-Maidan, Dove đã cảnh báo ông Putin chỉ hành động sau 3 năm khi ma trận Moiseiev – Dorodnítsin nạp xong dữ liệu và công việc chuẩn bị được hoàn tất chu đáo. Bây giờ thì hãy đợi đấy

     Dove luôn là kẻ ngồi chiếu dưới và bị ném đá ở Hang Cua bởi vậy ủng hộ nước Nga, mà theo anh Cua, cũng đang phải ngồi chiếu dưới.

    • Hiệu Minh says:

     Nói như VA là động chạm nhiều vì thế hệ U60-70-80 trong hang Cua trong đó có lão chủ blog cũng sống vào thời dựa vào ngoại bang mà đa số mới khổ 😛

    • TranVanTranVan says:

     Thời đó tôi không những dựa mà còn “ôm chân ” ngoại như cậu VA phán vậy mà tôi đâu có khổ , ôm ngày không đủ đô . ta ôm thêm đêm .

     Bây giờ tôi mới khố ! 😅

  • VA says:

   Bác Dove đang kể chuyện GT đấy chứ. Cỗ xe Putin đang lao vun vút thì bà Mei lao xe đối đầu, bảo là Putin đi ngược chiều. Trước đó thì Obama ủn xe Maidan chèn vào làn xe của Putin, làm xe lão ấy nhẩy lên tưng tưng ….
   Nói chung là tình hình GT chính trị thế giới khá là loạn, VN nên tranh thủ luồn lách, đục nước béo cò.
   TkO ăn mừng ngày 8/3 cũng hơi lâu đấy nhỉ 😀

   • TKO says:

    Bác VA nói trúng ạ, cụ Dove có nhắc đến “cây xăng”, cũng là yếu tố cần thiết để xe tham gia giao thông ạ.
    🙂

  • TC Bình says:

   Putin sống tận bên Nga,
   Cụ Dove nhắc mãi thế là rất “gay”.
   Snowlion biết chuyện này
   Tan nhà nát cửa một ngày không xa.
   Hay là thương nhớ gái Nga,
   Quên đi chẳng đặng nhắc ra…cháy nhà ?!
   Trót thương con gái nước Nga
   Thương luôn lãnh tụ mới là thủy chung ! 🙂

   • Dove says:

    Dove thương Snowlion bằng trái tim, kính yêu Văn Ba bằng khối óc. Đâu ra đấy.

    Gái Nga thì thú thực trái tim không còn chỗ. Riêng về Putin, Tập và Chuman thì cái đầu vẫn còn rộng mênh mang lại được kết nối bằng ngón trỏ gõ còm.

    Tuy nhiêt thấy TKO chán rồi nên sẽ chuyển làn sang giao thông.

    • TKO says:

     Cụ Dove xin cụ cứ kiên định cập nhật chủ đề Putin, Tập và … Trump cho thiên hạ … thất kinh hồn vía ạ.
     🙂

   • VA says:

    Gái Nga
    Chưa đi chưa biết gái Nga
    Tóc vàng như nắng làn da nõn nường
    Nương ngô bên cạnh bờ mương
    Kremlin hai tháp tròn ươm hững hờ
    Đa tình vốn đã thành thơ
    Tâm hồn như lá thu chờ gió lay
    Truân chuyên dẫu có đắng cay
    Khối tình riêng vẫn đắm say mặn nồng

    Tiếc thay Lang Bình uổng công
    Quanh năm lặn ngụp trong lồng Bình Dương
    😀 😛

    • Hugoluu says:

     Ghen thầm với lão Lang Bình
     Quanh năm lặn ngụp trong lòng Nha Trang.

    • TC Bình says:

     Lang Bình nghe tả gái Nga
     Mắt môi giậm giựt như…đèn pha máy tàu
     Nhưng mà “đuôi chuột” dẫu mau
     Đem “ngoáy lọ mỡ” có đâu sướng gì.
     Thôi thì số chẳng ra chi
     Cối ta ta giã ham gì cối Tây 🙂

 41. TKO says:

  “. luật Giao thông đường bộ 2008, điều 22 cho phép xe cứu hỏa (với ưu tiên cao nhất rồi mới đến xe quân sự, công an, cứu thương, hộ đê, xe tang) đi làm nhiệm không bị hạn chế tốc độ,..”

  –> bác Cua thêm chữ “vụ” sau chữ “nhiệm” nha.

 42. Rất nhiều người lái xe trên đường, nhất là cao tốc chủ quan về khoảng cách an toàn, nhất là khi trời mưa. Đặc biệt ở chỗ có đường nhập làn vào cao tốc: không xi nhan, ko quan sát … nên xảy ra va chạm là đương nhiên, nhất là khi tốc độ 100-120Km/h.
  Trong vụ này theo em lỗi đầu tiên có lẽ là chú lái xe PCCC non kinh nghiệm, nóng lòng muốn lao ra đường cao tốc từ đường rẽ mà quên mất trời mưa, đường PV-CG trơn (khác hẳn đường 5 mới). Nếu hú còi, đèn và chờ 1 chút thôi có lẽ ko có chuyện gì xảy ra

 43. TKO says:

  Tem ATGT.

%d bloggers like this: