Đội xe cứu hỏa: Ẩu và cẩu thả

Lính văng ra khỏi xe chứng tỏ không thắt dây an toàn. Ảnh cắt từ clip

Mấy entry trước hang Cua chỉ bàn về cánh lái xe và luật đường bộ nhất là điều 22 về xe ưu tiên lưu thông. Entry này dành cho đội xe cứu hỏa.

Khi tranh luận cần phân biệt thế nào là phạm luật và phạm lỗi kỹ năng. Đi vào đường ngược chiều, vào làn dành cho xe ưu tiên, vượt đèn đỏ, không dừng khi có bảng tín hiệu STOP, gặp xe cứu hỏa, cứu thương không giảm tốc độ, nhường đường và dừng, lái xe say… là phạm luật.

Đi không quan sát, vượt ở khoảng cách không an toàn, đổi hướng không nhìn… là lỗi thuộc về kỹ năng.

Theo Cua Times, về kỹ năng, đội xe cứu hỏa không chuyên nghiệp và cẩu thả nhìn từ hai góc độ: (1) Cách lái xe xử lý khi vào cao tốc ngược chiều và; (2) Lính cứu hỏa không thắt dây an toàn khi đi cứu hộ.

Cuộc tranh cãi xe nào đúng sai hãy để các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng có điều chắc chắn xe cứu hỏa có thể đi ngược chiều. Còi đã hụ, loa phát thông báo, nhưng các xe không biết dừng. Đó là bài học cho tất cả những ai ngồi sau tay lái.

Lái xe khách đã sai, “không nghe, không thấy”, tốc độ giữ nguyên như không hề có báo động, có xe cứu hỏa phát tín hiệu cấp cứu và đang lấn đường.

Ai thi tay lái đều có một điểm phải dừng xe khi có tín hiệu cấp cứu phát ra. Vụ này bị trừ rất nặng nếu…quên.

Lái xe cứu hỏa – ẩu

Quay lại chuyện xe cứu hỏa, được đi ngược chiều nhưng đi như thế nào, xử lý ra sao phụ thuộc vào lái xe.

Trường hợp này, lái xe cứu hỏa đã quá liều và ẩu khi chỉ dừng vài giây bên đường rồi tiếp tục lấn sang làn trái của hướng ngược chiều, chuyện gây tai nạn là dễ hiểu. Lần này thoát thì lần khác sẽ bị nếu không thuộc bài xử lý tình huống.

Trường dạy lái xe cứu hỏa phải lấy đây là bài học xương máu cho tương lai, cần phải tập huấn kỹ trước khi được điều khiển xe cứu hỏa vì đây là loại xe đầy rủi ro, cần một sự chuyên nghiệp, kỹ năng rất cao.

Bên Mỹ cũng thường thấy xe cứu hỏa vượt đèn đỏ nhưng đến chỗ đông xe, còi hụ rất to, đèn lập lòe, các xe phải dừng lại nhường đường, khi an toàn xe cứu hỏa mới vượt. Đổ lỗi cho xe cứu hỏa là không oan.

Lính cứu hỏa – cẩu thả

Khi xem lại clip xe khách lao vào đầu xe cứu hỏa, một cú đâm trực diện, xe cứu hỏa bị lật nghiêng, có hai chiến sỹ bị văng ra từ trên xe. Một người lăn xuống đường rồi lồm cồm bò dậy, người thứ hai nhảy từ trên xe xuống.

Điều này chứng tỏ các chiến sỹ nhà ta không đeo dây bảo hiểm. Ngồi trong xe cứu hỏa phải đeo dây bảo hiểm vì xe thường phóng nhanh, lạng lách, rất nguy hiểm. Đây là lỗi sơ đẳng nhất của người Việt nói chung là lười thắt dây bảo hiểm.

Tai nạn bất ngờ, người văng đi vài mét, va đập là đủ đi nghĩa địa, nhất là xe ở tốc độ cao 70-100km/giờ. Nếu xe lật thì lăn vài vòng, đầu đập vào thành xe để đi gặp Karl Marx – Lenin.

Thống kê bên Mỹ cũng cho hay, 40% lính cứu hỏa chết bị ngạt do lúc chữa cháy và đứng thứ 2 là 25% chết liên quan đến va chạm trên đường đi ứng cứu (cao nhất) và lúc quay về. Như vậy xe cứu hỏa lưu thông là cực kỳ nguy hiểm.

Bài học rút ra

Từ vài giây của vụ tai nạn, có nhiều bài học được rút ra. Xin đơn cử

 1. Lái xe cứu hỏa phải biết đâu là an toàn cho mình và cho người khác. Đã đi phải đến chứ không phải vào bệnh viện trước cả người bị nạn.
 2. Lính cứu hỏa phải chuyên nghiệp, đi làm nhiệm vụ cứu người, cứu tài sản, thì mình phải an toàn trước tiên. Đeo dây bảo hiểm khi ngồi xe là bắt buộc vì 25% tai nạn do xe cứu hỏa phóng nhanh là một con số khá lớn.
 3. Trong thời gian trực, lính và lái xe tuyệt đối không rượu bia. Thời gian của họ thường rất nhiều vì chỉ ngồi đợi tai nạn… mà chuyện này hiếm. Buồn không có việc gì làm mà lôi bia rượu ra giải sầu thì đừng làm lính cứu hỏa.
 4. Lái xe trên đường phải chuyên nghiệp, biết xử lý khi xe ưu tiên hú còi và phát tín hiệu phải nhường đường.
 5. Không được dùng làn bên phải sát lề đường cao tốc để vượt. Đã có VẠCH KẺ LIỀN NET (tương đương phân cách cứng) nhất định là cấm lấn. Cảnh sát giao thông phải phạt như phạt đường dành riêng cho BRT.

Xin kể thêm một tin. Đó là tối xe bị kẹt trên đường cao tốc Cầu Giẽ – Pháp Vân suốt 4-5 tiếng, có một xe cứu thương chở người phải thở ô xi và bình sắp cạn, người nhà phải đi van từng xe một để nhường đường. Thử tưởng tượng họ phải đi bộ 20 km để xin từng người. Nếu không chiếm lane dành cho xe ưu tiên thì khó có chuyện đó. Cũng may là mọi chuyện ổn khi xe cứu thương khác đi từ Hà Nội về đã liên lạc được và họ chuyển sang xe kia để đi đường khác về Hà Nội.

Nếu lái xe tiếp tục lấn làn xe ưu tiên, một hôm nào đó chính họ bị nạn, họ sẽ tự phạt chính mình vì trời cứu trong hoàn cảnh tắc toàn tập do thói quen của mình gây nên.

Chúc các bạn lái xe đúng luật và an toàn.

HM. 22-3-2018

Còn đây clip ví dụ, đội xe đã phát tín hiệu, kêu gọi trên loa nhưng các xe không dừng lại nhường đường, cố tình coi thường pháp luật. Tuy nhiên lính trên xe ngồi chen chúc, không đeo dây an toàn.

115 Responses to Đội xe cứu hỏa: Ẩu và cẩu thả

 1. Dzung says:

  Khi xét ai đúng ai sai thì phải dựa vào ai là người gây ra tai nạn. Trường hợp nầy xe cứu hỏa (CH) sai. Chạy ngược đường là tự đi vào tử lộ.

  Thường khi xe CH chạy ngược đường là để lách qua khúc đường đang bị kẹt xe. Phải an toàn mới ló đầu qua bên kia được. Rất hiếm khi thấy xe CH chạy ngược đường trên lộ cao tốc trừ khi được cảnh sát chận phía trước.

  Trong video, đường bên kia tương đối không bị kẹt nên cũng khó biện minh cho hành động của xe CH. Đây cũng là trường hợp không rành luật lệ. Quyền ưu tiên là dùng để cứu người, không phải để giết người.

  Nếu bác taì nào khi cầm lái cũng nghĩ là mình đang ôm một quả bom tự sát và nghĩ đến sự sống còn của gia đình mình, “thằng Bò, cái Nhớn, cái Bé”, và gia đình người kế bên thì vấn đề giao thông sẽ khá hơn.

 2. TranVan says:

  Tường tưởng tượng ?

  • TranVan says:

   Tưởng lề đường đã được …..giải phóng , hoá ra già đầu mà còn tin”Bao giờ cho đến tháng mười” !😁

   • TranVan says:

    HN đương có lễ hội hoa xuân , hoa anh đào . Cần đi đâu cho xa , mấy cô trẻ Nhật với áo kimono cũng tham dự

    Hôm nay dành cho quan …..khách , mai dân mới được tràn vào xem . Hy vọng sẽ không có ai rung cành cho …tan nát đời hoa trước thời hạn .

    • Hugoluu says:

     Cụ cho ít ảnh về HN đi .
     Góc ảnh của người xa quê bao giờ cũng khác người ở nhà.

    • TranVan says:

     Tôi sẽ đi xem trở lại một vài nơi :

     Đền Hai Bà
     Chùa Bộc
     Gò Đống Đa
     Chùa Phúc Khánh
     Khu Tập Thể Phụ Ñữ
     Hồ Tây
     Phủ Tây Hồ
     Cổ Loa
     Đình Bảng

     Vào dịp ngay sau Tết , có tí mưa phùn mới đúng lúc chụp để nhớ lại “Hà Nội mùa chim làm tổ”

     Tb : Kể cũng lạ , kiếp trước bà vợ của tôi hình như đã là người Việt . Bà ta phụ đề tiếng Pháp right to the point !😅

    • TranVan says:

     HN ơi, bây giờ có nhiều sương mù hơn Đà Lạt khi xưa !

     Ô nhiễm , ô nhiễm và ô nhiễm !

    • taolao says:

     Hà nội ơi, biết người còn có trông mong. Hướng về ai nữa hay không. Những ngày xa cách bên song. Hà nội ơi! Những chiều sương khói dâng khơi. Có người lặng ngắm mây trôi. Biết bao là nhớ …tơi bời. Tặng bác Tran Van đoạn cuối của bài hát” Hướng về Hà nội” của H. Dương, một trong những bài hát hay về HN.

    • Hugoluu says:


     Về Đền Đô(Bác Ninh) nghe hát quan họ.

  • TranVan says:

   Mấy cụ cứ dọa tường nọ tường kia . HN còn nhiều chuyện để làm , đâu để mất thì giờ với website hiền khô này .

   Dân nói ngoài mạng nói dữ và đúng hơn vài chú tuổi đời quá đát mà vẫn còn tụng kinh ….điển loại đã bị vất vào thùng rác .

   Để về đến Paris tôi sẽ đi nghe mấy chú xưa chuyên nghề nói láo nay “đánh giá” kinh điển này ra sao mà thiên hạ đã vỡ mộng ?

   Bờ hồ đang và sẽ bi. phá để phục vụ dân có nhiều tiền với khách sạn loại 5 sang , cũng may chỉ là loại 5 sao , chưa phải loại palace nơi đến của dân trùm khăn chùm đầu .

   HN của tôi xem như đã mất thêm một lần nữa , chỉ tại vài đồng xu , không đáng mât như thế ! Mât vì dân chủ vạn lần hơn tôi còn châp nhận dù rằng sự thật đã không như th́ế , mất vì ….tiền thì tôi ….khinh vì tiền bạc chỉ là …..giấy , khi vĩnh viễn ra đi m̀nh không manh theo được . Cụ V3 đã nhìn xa đúng , Cụ chỉ “sợ các chú” ….phá !

   TrầnVân , HN , ngỗng đen càng cạc lời kêu cuối đời !

 3. NABB Cafe says:

  Vụ cứu hỏa này là trường hợp cụ thể về quyền ưu tiên. Nhưng nhìn rộng hơn, hình như nó phản ánh 1 tâm lý khá phổ biến hơn: thái độ “CẬY” vào một quyền năng, một tình trạng, hay một vị trí nào đó.

  Cậy bé

  Quy luật cũ và không mấy xê dịch ở Việt Nam là bé đè lớn. Nếu một chiếc ô tô tải va chạm với xe con, xe tải có lỗi. Nếu xe con lỡ quệt xe máy, xe con bị coi là thủ phạm. Xe máy tông xe đạp, xe máy phải chịu trách nhiệm. Xe đạp thì ít khi làm khó người đi bộ, nhưng thử làm họ ngã xem…Thậm chí nếu có ai đó thả rông một con chó ra giữa đường, chiếc xe cán phải nó mới là bên phải đền trong vụ việc.

  Dù cho ô tô có làn đường riêng, nếu muốn xe máy vẫn có thể đi vào làn này thản nhiên. Xe máy ngắn và gọn nên dễ dàng lách qua các làn xe. Dễ dàng hoặc nghênh ngang hoặc nem nép ngược chiều. Dễ dàng coi khinh đèn đỏ nhao ra trước mặt dòng xe ô tô đang bốc khói vì phanh cháy đường để nhường chiếc xe máy tà tà qua.

  Khi bạn đi trên một phương tiện nhỏ, bạn được quyền tìm những đường tắt, những ngách ngang, những ngõ dọc hay những khe hở giữa các dòng xe. Lỡ tông phải xe trước, bạn có thể tiết kiệm một lời xin lỗi trong chiếc khẩu trang bịt mặt. Bạn không cần phải chờ tới lượt để có thể vượt người khác, vì bạn bé.

  Áp dụng vào những chốn khác như nơi làm ăn, chỗ học tập, thói quen tìm không gian luồn lách tôi luyện khả năng giúp người ta chiếm lối đi giữa sự chính tắc của làn đường.

  Cậy lớn

  Đi ô tô ở Hà Nội, luôn tâm niệm một điều: “cắn” đít xe trước. Nếu không căn cho sát sạt nắp ca-pô xe mình với cốp xe trước mặt, ngay lập tức xe sẽ bị chèn, tạt, cắt bởi vô số các phương tiện “mi-nhon” hơn: xe máy, xe đạp, ba gác.v.v.

  Ô tô sinh ra một tâm lý‎ phổ biến. Muốn kiếm lấy không gian để đi, phải biết khai thác lợi thế cồng kềnh và vẻ ngáo ộp của mũi xe. Trước luồng xe máy nhao nhao, hãy cố lựa lúc nào chìa mông (xe) ra chặn lại, hoặc giơ sườn lừng lững trôi qua. Còn mỗi khi chẳng may tỉnh bơ lấn làn xe máy hay nghênh ngang đỗ ẩu, bị cảnh sát giao thông hỏi thăm, ý nghĩ trong đầu phổ biến là “gọi điện cho người thân”.

  Một khi ta làm việc ở cơ quan nọ, người nhà có ghế ở đơn vị kia, trong đời thường khác nào ta đang trên một chiếc cỗ xe lớn có đặc quyền thản nhiên cắt ngang qua phố như “hung thần” xe buý‎t.

  Cậy thì đã sao?

  Vô hình trung, những con đường chằng chịt, những giao lộ ken dày, những điểm nút quay đầu chật ních, những làn xe lập lờ mà hàng ngàn chiếc xe hoặc cau có chờ đợi hoặc hau háu tranh đường đã là nơi gieo mầm và tưới tắm cho tính nết con người.

  Từ vô thức cậy lớn và cậy bé của người tham gia giao thông, từ hành vi lặp đi lặp lại hàng ngày, kéo dài nhiều tháng nhiều năm, tính cách con người đã và đang thay đổi. Phải giành giật hơn, quyết liệt hơn, phải bớt nhường nhịn và phải ích kỷ thật nhiều. Miễn là đi tới nơi chốn muốn đến, mặc người khác.

  “Cậy bé” nuôi tính tuỳ tiện và cơ hội. “Cậy lớn” đẩy phần cửa quyền và thô bạo trong con người đầy lên. Những thói quen cậy bé mà luồn lách, chui lủi hay cậy lớn ngang ngược chèn đè hình thành từ cách ngày ngày đi xe chưa hẳn đã là nguy cơ lớn nhất cho tính cách người Tràng An thanh lịch thưở nào. Đáng nói nhất, thái độ chấp nhận với những thói quen ấy, không cần biết khuôn khổ mình lách qua hay chèn lên chính là pháp luật và quyền lợi của người khác, mới nguy nan cho phẩm chất con người nếu một mai trở thành mặc định.

 4. krok says:

  Dạo này nhiều tin dữ quá các cụ ạ. Sự thật còn tệ hơn cả tôi nghĩ.
  http://www.bbc.com/news/world-asia-43507448
  Việt Nam bỏ dự án Cá Rồng Đỏ…..
  Và sẽ phải bồi thường …..

 5. Đào says:

  Chỉ 2 cái clip liên quan tới kẹo tí nhưng lại lắm chuyện hài hước .
  Đầu tiên là clip xe khách với xe CH ,ầm ĩ hôm giờ với những phát biểu và nhận định đầy cảm tính .

 6. Huuquan says:

  Trên autofun đang phân tích cái sai của cứu hoà, từ xếp tới lính
  https://www.otofun.net/threads/cong-an-pccc-noi-lao-ve-viec-tac-duong-phai-di-nguoc-chieu.1321018/

 7. VA says:

  Thơ GIAO hợp THÔNG suốt

  Đèn đỏ xin hãy dừng xe
  Đèn xanh anh cứ lè phè mà đi
  Ngã ba giảm tốc chớ phi
  Nhường nhịn kẻo có ngày đi chầu trời

  Ngã ba Hàng Lông thì giời ơi
  Tăng tốc lạng lách kệ đời nhà anh
  Thỉnh thoảng hãy nhớ rà phanh
  Kẻo mà húng quá là nhanh hết … tiền

  Xe cứu hỏa phải nhường liền
  Gặp anh hùng núp … đương nhiên hiểu rồi
  Gặp cô đèm đẹp núi đôi
  Xin chớ đon đả mà mời lên xe

  Rượu bia xin chớ ham mê
  Cầm lái mà xỉn (cụ) Mác – Lê gọi chầu
  Luật lệ phải thuộc làu làu
  “Bình tỉnh sáng suốt” chớ mau làm gì
  Khoảng cách đừng chơi doggy
  Đấu đầu cắt mặt ra gì mà phô
  Nhỡ gặp phải phường giặc Ngô
  Đâm cho một phát ô hô xong đời

  Nghị quyết phải hiểu từng lời
  Tinh thần nhẫn nhịn một đời minh anh
  Còn trẻ máy tốt phóng nhanh
  Có tuổi máy cũ chả nhanh làm gì
  Cũng đừng chậm quá kẻo khi
  (Giữa ngã ba) Hàng Lông chết máy nhỡ thì cuộc chơi

  Xem chừng cũng đã lắm lời
  Lên đường may mắn đã đời nghe anh
  😀

  • TC Bình says:

   Khá khen cho lão Vĩnh An,
   Giao thông phối hợp giao hoan làm gì ? 🙂
   Giao thông là việc ra đi,
   Giao hoan là việc tù ti trên giường.
   Giao thông là việc bình thường,
   Giao hoan là việc thiên đường ái ân.
   Giao thông phải học lấy bằng,
   Giao hoan tỉ mẩn lằng nhằng…cũng xong.
   Giao thông dễ bị…mạng vong,
   Giao hoan bất quá là…văng khỏi giường.
   Giao thông có lúc kẹt đường,
   Giao hoan kẹt đạn gầm giừờng chui ngay.
   Giao thông cố được cả ngày,
   Giao hoan nửa buổi chắp tay xin hàng.

   Xem chừng cũng đã lan man,
   Dám xin hỏi lão Vĩnh An…thích giao nào ?
   Dao Lê, dao Mác, dao bào,
   Dao phay, dao nhíp, dao bầu hay…giao hoan ? 🙂

   • VA says:

    Giao nào cũng được người ơi
    Giao thông xe pháo tả tơi suốt ngày
    Giao hợp những cối với chày
    Sáng trưa chiều tối biết ngày nào ra

    Dao Lê Dao Mác sáng lòa
    Đâm ngang chém dọc nay đà rỉ hoen
    Dao phay thật là đáng khen
    Chém gió phần phật đừng ghen làm gì

    Giao mùa đang độ xuân thì
    Hoa ban chợt tím thơ ghi vài dòng
    Thôi đành tạm biệt nàng Đông
    Đêm nay ôm ấp vào lòng nàng Xuân 😛

 8. Lâm Xuân says:

  Tai nạn đã xảy ra và đã có sự thiệt hại về con người. Chúng ta cùng nhau bàn luận và mổ xẻ sự đúng sai của các bên liên quan để làm gì? Rõ ràng là để phòng tránh những khả năng dẫn đến tai nạn.

  Việc ai đúng ai sai, ai chịu trách nhiệm là tùy thuộc vào việc vận dụng điều luật nào và tùy vào góc nhìn của từng người.

  Qua vụ tai nạn này và qua các tranh luận đã cho chúng ta thấy rõ những bất cập trong nhận thức của cả người tham gia giao thông và người điều hành giao thông. Nhận thức đã tù mù thì ý thức càng rối rắm!

  Đã không có ý thức thì con người ta cứ cư xử theo bản năng. Mà bản năng thì chả ai giống ai.
  Phải làm cho người người đều có ý thức và có ý thức ở mọi lúc, mọi nơi và trong mọi vấn đề. Làm được như vậy thì xã hội của chúng ta mới giảm thiểu được các vụ tai nạn đáng tiếc.

  Nói thì dễ nhưng làm thì không dễ vì chúng ta phải nắm bắt và giải quyết được cái gốc của vấn đề.

  Chúng ta vẫn thường nghe các cách nói: Các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do ý thức của người tham gia giao thông, do ý thức tuân thủ luật giao thông, do ý thức về an toàn khi tham gia giao thông,….Vậy cách nói nào là đúng?

  Đã lái xe được mà không có ý thức thì chẳng lẽ là thần kinh hay tâm thần? Rõ ràng, nếu ai đó khi lái xe mà có những hành vi nguy hiểm thì phải được định tội nặng vì người đó đang có ý thức bất chấp luật giao thông và cả sự an toàn giao thông.

  Đã tham gia giao thông mà không tuân thủ luật giao thông thì người đó không có bằng lái hoặc là bằng lái đểu. Vì vậy phải bắt buộc được những người này phải nghiêm túc học và thi bằng lái, nếu tái phạm thì tước bằng lái vĩnh viễn.

  Nói về giao thông thì sự an toàn mới là hàng đầu, luật về giao thông là để phục vụ cho sự an toàn khi tham gia giao thông. Luật mà rối rắm, không chặt chẽ thì không thể thực hiện nghiêm. Nếu luật không nghiêm thì xã hội phải loạn. Đây mới là cái gốc của vấn đề.

 9. huu quan says:

  qua tới giờ lo bàn về cảnh sát chữa cháy thì gần sáng nay đã có vụ cháy tại Sài Gòn làm 14 người chết (Tính tới thời điểm nầy)
  https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chay-chung-cu-cao-cap-o-sai-gon-gan-30-nguoi-thuong-vong-1253159.tpo
  Dĩ nhiên sau tai nạn đau thương này (Mà năm nào VN chả có vài chục người chết vì cháy) thì ngành chức năng lại nhảy vào tìm nguyên nhân.
  Nhưng theo em thì có 3 nguyên nhân trong đó lực lượng cứu hỏa phải chịu 1/3. Cụ thể thiết kees phòng cháy chữa cháy do cứu hỏa duyệt và phê chuẩn, hàng năm theo dõi kiểm tra cũng cứu hỏa làm nhưng cứ cháy thì vô can.
  1/3 còn lại do chủ đàu tư, xay dựng và thiết kế ẩu, làm qua loa rồi dúi tiền vào tay cứu hỏa cho xong. quảng cho to để bán hàng
  1/3 còn lại do chính nạn nhân, những người thiếu ý thức gìn giữ an toàn và gây cháy

 10. A. Phong says:

  Tôi lái xe mà có vợ ngồi một bên “chỉ đường”, thì nhiều lúc cũng muốn đụng xe một cái cho khỏe thân 🙂

  • P.V. Nhân says:


   * Mời còm sĩ nghỉ ngơi, nghe hát. Giọng hát Thái Hiền, con cụ Phạm Duy. Mấy câu nói đầu là tiếng nói của Phạm Duy…Đây là những bài hát gọi là Nữ Ca. P. Duy viết cho con T. Hiền khi cô qua tuổi 16…Nếu còm sĩ yêu nhạc, nghe sẽ thấy rất hay. Với chúng tôi ( những còm sĩ ở miền nam)- Đó là dĩ vãng…Chúng tôi sống vô tư, tự do…Một thời để yêu, để sống …và để chết…Lời hát
   * xin cho em- một chiếc xe đạp- xe xinh xinh, để em đi học……Từng vòng từng vòng xe, là vòng đời nhỏ bé, đạp bằng bàn chân gót đỏ hoe…..
   – Từng vòng từng vòng vòng xe, là vòng đời nhỏ bé, đạp bằng bàn chân gót đỏ hoe..!!!
   * Tại sao gót chân em đỏ hoe, lại bắt em đạp xe một vòng xe, một vòng đời???
   * Bởi bậc cha ông, ” đã ăn không từ thứ gì” ( Bà P. CT nước Thị Doan đã nói như thế). Nên con cháu sẽ lao nhọc…Gây dựng lại một nước VN.

  • VA says:

   Có lão kể là lúc lái xe, cô bạn ngồi bên đặt tay lên cái cần ngắn, cứ hễ mất tập trung là cô ấy bóp nhẹ 1 cái. Lão ấy bảo sướng ra phết, đi đường xa quên mệt, quên luôn ngủ gật.

   • Hugoluu says:

    Nữ học viên lái xe than phiền với thầy dạy trong giờ thực hành lái.
    – Cần số xe này vào khó quá,em đấm số 1 nó cứ bật lại là sao?
    Thày dạy:
    – Cô nhìn lại đi ,cô đang nắm cần số xe hay cần của tôi ?
    😛

 11. Tracy says:

  Tôi rời Việt nam và không lái xe ở Việt nam thời gian khá lâu nên không dám dẫn luật đường bộ Việt nam ra để bình luận. Tuy nhiên, theo xu hướng hòa nhập quốc tế thì tôi tin chắc rằng luật Việt nam nếu có thay đổi sẽ theo hướng đồng bộ với luật quốc tế. Vì thế nếu theo luật mới, hay luật cũ chắc chẳng có điều gì nghịch lý so với luật nước ngoài. Ở Mỹ, theo sách hướng dẫn lái xe của hầu hết các bang, họ đều có mấy nguyên tắc: 1) xe lưu thông nên luôn duy trì cự ly an toàn giữa các xe là 3-4s; 2) right of way (quyền đi, quyền ưu tiên) không phải lúc nào cũng đúng. Như vậy, cho dù xe cứu hỏa có quyền ưu tiên, nhưng không phải có quyền không đặt an toàn lên hàng đầu; đã thế từ khi xe cứu hỏa vào giao lộ đến khi tai nạn xảy ra thời gian chưa đến 3 giây. Với những điều chứng kiến trong clip, tôi thấy chẳng có gì để biện hộ cho anh cứu hỏa được. Tôi chỉ có bình luận vậy về xe cứu hỏa, không có ý gì biện hộ cho xe khách, vì theo tôi cả 2 bên tham gia tai nạn đều sai. Và nhận xét chung là phần lớn các thành phần tham gia giao thong ở Việt nam không có ý thức về an toàn.

 12. Dan ngu cu den says:

  Xin các cụ xét lại cho việc lỗi phải cho.
  Chuyện vầy, trước là cái chuyện người ta có những thứ hôm nay, họ đã phải lò dò từng bước mất đến vài trăm năm từ cái không có gì, trong khuôn phép nhất định nào đó có thể, để được cái tương đối ngày hôm nay.
  Chuyện ta, như những đứa bé chập chững bước ngay vào thế giới mở chỉ có vài chục năm, thưởng thức cái kiểu như bất chiến tự nhiên thành, hoặc giả như cho đó là niềm kiêu hãnh. Rằng thì là cần cù, thông minh, sáng tạo và trường kỳ với ý chí bất khuất của dân tộc ta mà đạt được cũng không sao.

  Để coi thử cái tư duy an toàn của ta đề cập và đặt nó ở vị trí nào về an toàn trong mọi sinh hoạt khi so sánh với nguời ta đây.

  Cái an toàn của người ta luôn luôn phải là điều tiền quyết, là number one, là trên hết trước khi nói đến việc thứ, bất kể thứ gì cũng phải nằm đằng sau sự an toàn.
  Nguời ta không chỉ nói đến an toàn suông, mà là hành động cụ thể, là những trang thiết bị cần thiết phải có để đạt mức yêu cầu.
  Khi có tai nạn xảy ra, người ta không vội chỉ tay đổ lỗi. Và khi có tai nạn, họ thường hỏi là “tai nạn đã xảy ra làm sao, chứ không phải ai là nguời đã gây ra tai nạn” và những nhà chức trách phải điều tra cặn kẽ, tìm cho ra nguyên nhân và giải trình để tìm cách thu hẹp tai nạn trong tương lai.
  Một thí dụ nhỏ là: Nếu tầm 2 giờ sáng không một chiếc xe lưu thông ngoài chiếc xe đang kiên nhẫn đứng đợi đèn đỏ ở ngã tư đường thì điều đó nói lên sự gì.
  Safety Is First And Safety Is Everyone Responsibility. Và đó là phúc âm, là tôn chỉ mọi người phải tuân theo, để cho thấy sự an toàn gần như là câu kinh nhật tụng trong lòng mọi người.

  Không dám nói là dân ta vô ý thức khi tham gia giao thông. Nhưng ở một đắn đo nhất để nói thì hình như cái tư duy về an toàn của dân ta nghĩ là thừa, không cần thiết và phí phạm về mọi mặt.

  Không biết nghĩ vậy, viết vậy có trúng được tí nào không?

 13. khachviengtham says:

  Mấy hôm nay đọc báo VN lại thấy ý kiến của CSGT thế này : đại khái lái xe CH xử lý không tốt. Lx bus thì vì tốc độ cao va chạy trong GH cho phép và khoảng cách khi nhìn thấy xe CH gần nên không truy cứu trách nhiệm. Nhưng Lx và chủ xe khách vẫn phải đề bù thiệt hại.

  Đền bù tức là phải sai mới phải đền. Thế mà người ta vẫn nói được.

  Báo Vnexpress nói khi xe CH thò đầu vào làn xe bus đang chạy thì cách xe bús khoảng 10m. Thật điên rồ.

  Link: https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/giao-thong/tranh-cai-viec-cho-phep-xe-uu-tien-di-nguoc-chieu-cao-toc-3726039.html#ctr=box_topic_thoisu_env_4_click

  • Hugoluu says:

   Mấy ông sếp nói theo kiểu chạy tội cho cấp dưới ,nhưng thực tế là chạy tội cho chính các bố ấy.

  • Hugoluu says:

   Đúng ra là anh xe khách đã chặn được tai nạn liên hoàn trên cao tốc (ngoài ý muốn của anh)
   Trường hơp xe cứu hoả không bị xe khách đâm cản lại ,lao đi với tốc độ 100km đối đầu với một loạt xe cũng đang chạy với vận tốc 100km thì tai nạn thật khủng khiếp(lúc bị xe khách lao vào xe cứu hoả mới chỉ ở số 1 hoặc 2 vận tốc chỉ khoảng 10-20km/h)

  • taolao says:

   Bàn chuyện thi lấy bằng lái xe 2 bánh, xin kể lại chuyện thật của mình, hầu giúp vui cho quí vị thôi. Năm ấy, khoảng 88- 89 khi cùng sắm được ”em” trên 50cc, anh bạn là giáo viên rủ mình đi thi ” để tìm lại cảm giác thi cử” như lời anh nói. Hai thằng hẹn ngày rồi cùng khăn gói lên …kinh ứng thí ! ( phải lên tỉnh đấy). Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh ( hi hi, mượn của cụ Thanh Tịnh cho…oai), hai chàng sĩ tử lên kinh kèm thêm một cổ động viên là vợ của anh bạn .Sau khi hoàn tất thủ tục một lát , là phần thi lý thuyết. Đề thi 10 câu , mỗi câu có 4 đáp án , chọn 1 đúng nhất. Phần thi nầy 2 thằng đều qua dễ dàng, nhưng buồn cười là có một anh nào đó ko trúng được…một câu !. bởi câu nào anh cũng chọn từ 2 đáp án trở lên . Sau phần thi nầy, thí sinh được nghỉ giải lao trước khi vào phần thực hành (chạy trên vòng số 8). Hai thằng ra góc quán nhâm nhi cà phê và bàn tán về chuyện vừa rồi. Chợt một anh tướng gồ ghề như nông dân rà tới : ” Nghe hai ông bạn nói chuyện có vẻ đàng hoàng và vui, nên tui ghé lại. ” Anh cũng đi thi à?” ” Ừa”. ” Chắc cũng như tụi nầy hả?”. Anh cười hồn nhiên:” Cái thằng mà hồi nãy ông giám khảo nói làm ko trúng câu nào là…tui đó!” Trời ! . Mình hỏi ” sao câu nào anh cũng chọn 2 đáp án trở lên vậy ?” Anh ” lý luận”: Tại tui thấy đáp án nào cũng…có lý hết, nên chọn nhiều cho…chắc ăn ! He.. he… Chia tay anh ” Hai lúa”, 2 thằng bước vào lượt thi trên sa bàn. Chờ đến phiên mình, thấy sĩ tử.. rớt nhiều hơn đậu bởi cái vòng số 8 được vẽ trên một mặt ko bằng phẳng, và mấy anh giám khảo bắt phải khởi động máy theo đúng trình tự .Phần vì khó và hồi hộp nên 2 thằng đều rớt ! Mình hỏi bạn: Bây giờ tính sao ông?” ”Thì nộp tiền vô thi lại ”. Có một anh ”cò” đi tới: Mấy ông thi làm gì cho mệt, đưa tụi nó thêm 1 gói ba số là xong. Hai thằng bàn tiếp: Nếu đóng tiền thi thì rẻ hơn gói ba số, nhưng có chắc đậu ko. Còn nếu ko đậu, đóng thên lần nữa thì đắt hơn gói ba số ! Lúc nầy ” cổ động viên” mới lên tiếng: Tui thấy 2 ông ko qua nổi cái vòng số 8 đó đâu . Đưa mấy ổng gói ba số cho rồi. Thế là ngoắc anh cò tới làm thủ tục đầu tiên xong và ngồi đợi. Chợt thấy anh ” Hai Lúa” đi tới với nụ cười hả hê, hai thằng cùng hỏi: Anh đậu lý thuyết rồi hả?. ” Ừa !” -” Giỏi quá hén !”. Anh cười, hạ giọng : Đưa cho tụi nó làm trọn gói cỡ 4 gói ba số là xong. Vậy mà nó ko nói sớm. Anh đi rồi, hai thằng an ủi rằng mình ít tốn hơn anh , nhưng chợt anh bạn ”trồng người” thở dài :” Cỡ ông đó mai mốt chạy xe ra đường mới mệt đấy !” .

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Chuyện thi bằng lái xe máy A1 của tôi thì chết cười.

    Hồi 91 – 92 gì đó, tôi đi thi lấy bằng. Nói chung, tôi là người coi trọng AN TOÀN GIAO THÔNG nên việc học lý thuyết, thực hành tôi đều học hành nghiêm túc.

    Buổi sáng lên trường thi, già trẻ gái trai đủ cả. Đặc biệt có một cô gái trẻ đẹp lắm, làm tôi cứ phải lé mắt nhìn trộm hoài.

    Thấy mọi người trao đổi lý thuyết câu này câu kia, tôi ngứa mồm nên cũng trao đổi với họ. Họ thấy tôi trình độ quá siêu đi, nên tập trung vào chỗ tôi để trao đổi. Tôi có cảm giác mình như là thầy giáo vậy, rất sung sướng tự hào. Mỗi khi tôi và cô gái trẻ đẹp trao đổi học thuật kỹ thuật lái xe với nhau thì tim tôi bấn loạn hết cả lên.

    Rất nhiều người nhao nhao nói với tôi : anh giỏi quá, anh giỏi quá !!!! chút nữa em ngồi cạnh anh, có gì em hỏi anh chỉ giúp em. Tôi ưỡn ngực đáp : OK ! chuyện nhỏ.

    Có bà già tầm 50 tuổi rụt rè nói với tôi : chú ! chú ! chút nữa tôi ngồi cạnh chú nha. Tôi đáp : được.

    Bà già tâm sự : tôi đi thi 3 lần rồi mà chưa đậu. Lần này gặp người tài giỏi như chú, chắc là tôi sẽ đậu !!!

    Tôi ngạc nhiên : Sao thi 3 lần mà không đậu ???

    Bà nói : Tại tôi không biết chữ chú ơi !!!

    Tôi phì cười : Trời !!! không biết chữ thì thi làm sao đậu. Thôi ! đi đâu thì kêu xe ôm, không thì kêu con cháu chở đi .

    Bả nói : nhưng mà tôi đi xe hông đa 70 xê xê mấy chục năm nay rồi, có sao đâu ??? bây giờ lại bắt thi lấy bằng !!!

    Tôi hỏi : nhìn biển báo có biết không ???

    Bả nói : có gì mà không biết , dễ ợt !!! ĐÈN XANH thì đi, đèn đỏ thì dừng.

    Tôi nói : vậy thì OK ! Chút nữa ngồi cạnh tôi.

    Còn chừng 10 phút thì đến giờ vào phòng thi, mọi người trao đổi với nhau một câu gì đó rất lạ . Tôi nói : Hazzzz !!! câu này không có trong bộ đề thi, đừng học mất công.

    Cô gái trẻ nói : có đó anh à !
    Tôi nói : đâu ? đâu ?
    Cô giở bộ đề thi ra : đây nè anh nè ! câu số 40.

    Tôi đưa bộ đề thi của tôi ra : sao bộ đề thi của tôi câu số 40 lại khác ???
    Cô gái cầm bộ đề thi của tôi xem : lạ quá ta ! lạ quá ta ! À !! bộ đề thi cùa anh là bộ đề thi tháng 3. Bây giờ tháng 4 rồi, bộ đề thi khác !

    Tôi toát hết mồ hôi hột : Thảo nào, hôm đóng lệ phí thi, họ nói tôi đóng tiền mua bộ đề ôn thi. Tôi lại nói tôi có rồi. không mua nữa,

    Tôi nói : em ơi ! Anh chết chắc rồi !

    Cô gái an ủi tôi : chút nữa, em ngồi cạnh anh, em chỉ cho anh !

    Tôi sung sướng ngất ngây : Em đúng là cô tiên của anh. Hồi đó trưa có di động, nên tôi tranh thủ xin địa chỉ. Làm quen được người đẹp, sướng vô cùng !

    Vào phòng thi, tôi và cô gái ngồi chung một bàn. Tôi thầm nhủ, vậy là an tâm.

    Bất ngờ có tiếng giám thị : yêu cầu cô gái ngồi bàn số 4 lên bàn đầu.

    Vậy là mỗi người một bàn, không thể ngồi chung. Thôi phó mặc cho số phận.

    Cầm đề thi, tôi làm được hầu hết. Còn hai câu khó, tôi gãi đầu gãi tai.

    Có cô giám thị đi đến cạnh tôi.

    Tôi để bút vào ô định đánh dấu, ngước mắt nhìn cô giám thị, chớp chớp liên hồi !. Cô giám thị mỉm cười, gật nhẹ đầu. Tôi đánh dấu chữ thập.

    ……. V…… V …..

    Tôi đưa tay lên trái tim tôi xoa xoa, tỏ ý cảm ơn cô giám thị. Vậy là qua.

    Thi xong, gặp bà già 50 tuổi, tôi hỏi: thi thế nào ? Bả đáp: đậu rồi chú ơi !. tôi nói: chúc mừng.

   • huu quan says:

    kể chuyện hồi tui thi bằng lái oto B2 năm 2003 thì phải. Dạo đó vì đang kẹt mần Seagame nên không có thời gian học lý thuyết, thực hành thì ra SVD Thống nhất thuê chú choai choai tập cho chạy chừng 2 tiếng, cũng biết vô số, biết bẻ lái chút chút gọi là.
    Vô lớp học có anh chàng đưng lên gơi ý: “Cả lớp đóng mỗi người 700 ngàn để… đảm bảo đậu”. Tui sỹ! Khỏi cần đóng. Tự thi luôn.
    Hình trời thương hay sao dó mà hôm thi, mấy ông giám khảo ở sở Giao thông về lại có ông quen mặt tui. Vừa thấy tui ổng đã kính cẩn bắt 2 tay và cúi gặp người để chào. Vô thi lý thuyết, mấy câu dễ hiểu thì đánh đúng. còn mấy câu như kiểu” Xe nào vô vòng xuyến trước” hay là “Quy định bao nhiêu ml cồn trong máu thì không được lái xe” thì tui thua luôn, đánh đại. Kết quả đúng 18/30 câu! Rớt.
    Lạ kỳ mấy thằng khác rớt thì chờ tháng sau thi lại, riêng tui thì ông thầy nói “Chờ chút”. Hóa ra ổng ưu tiên người quen, xoá kết quả cho thi lại liền. Vẫn rớt. Ổng cáu:” Thôi đưa tui điền cho nhanh”. Thế là thành đậu.
    Ra thi thực hành thì khỏi rồi. Thầy ngồi bên dạn dò còn kỹ hơn mẹ dặn nên không sai nhiều lắm. Xuống xe thầy thở dài: “Thôi tui cho ông 95/100. Về cố luyên tay lái nghe không?” và tui đậu luôn.
    Có bằng lái nhưng tui phải nhờ mấy tay tài xế luyện hơn năm trời nữa mới gọi là dám tự tin ra đường.

 14. khachviengtham says:

  Không hiểu có ai nghĩ đến việc dân không có ý thức nhường đường cho xe CH có phần từ việc thi lấy bằng lái xe ở VN thì 90% là phải hối lộ thì mới đỗ không? Thông dụng nhất là chi tiền bồi dưỡng để ông thầy dạy lái xe “thu xếp” việc thi cử cho cả lớp học lái.

  • Hugoluu says:

   Bên tôi dân VN mới sang thi lấy bằng lái xe hầu mhư toàn hối lộ cho thầy giáo để qua phần thi lý thuyết 😦

   • khachviengtham says:

    Ở VN thì hầu như cứ ra cửa quan thì việc gì cũng mất tiền bồi dưỡng. Kể cả đăng ký kết hôn. Nó thành thói quen rồi. Thành ra Luật lá không còn quan trọng với đa số người dân nữa.

    • VA says:

     Kể cả ly hôn, muốn nhanh thì phải lót tay không thì lý do lý trấu giấy tờ không hợp lệ, hòa giải ở phường, ở tòa …. vv … rất mệt, dù là thuận tình ly hôn. Kiểu gì “nó” cũng phải ăn.
     Tham nhũng vặt ở bên dưới thực sự là 1 vấn nạn, ngay cả ở nơi gọi là công lý.

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác khachviengtham.
     Bác quen với việc ra cửa quan là bồi dưỡng chứ tôi không quen, & tôi cũng không làm như vậy…
     Do đó, bác cứ khẳng định qua việc của mình & việc bác nghe người khác nói. Đừng vội khái quát cho tất cả…
     Quan điểm của tôi, rất khỉnh bỉ quan chức nhận tiền bồi dưỡng nhưng đồng thời cũng không xem trọng người đưa tiền bồi dưỡng…Nên nhớ rằng, ở tuổi của tôi ra cửa quan cũng không phải là ít lần….

    • khachviengtham says:

     Chào bác Hoang Phuong,

     Tôi copy lại ý bác (“Chào bác khachviengtham.
     Bác quen với việc ra cửa quan là bồi dưỡng chứ tôi không quen, & tôi cũng không làm như vậy…
     Do đó, bác cứ khẳng định qua việc của mình & việc bác nghe người khác nói. Đừng vội khái quát cho tất cả…”)

     Vâng, tôi tin là bác không bồi dưỡng. Chỉ có điều một bác và vài trăm người khác (có thể) cũng không thể phủ nhận thực tế là người dân luôn bị vòi vĩnh ở cửa quan.

     “Bồi dưỡng” đôi khi chỉ là từ thay cho khái niejm bị “đòi hối lộ”. Người ta nói thế để tránh bị chụp mũ. Bác có biết không?

     Khi tôi nói đa số, không có nghĩa là tất cả (100%) bác đừng “nhét chữ vào miệng tôi’ như vậy. Đấy là sự xúc phạm. Hay bác hiểu chưa đúng tiếng Việt?

     Khi bà Cựu Phó CTN Doan còn phải nói câu “ăn của dân không từ cái gì” thì tôi nói đa số là không sai.

     À cửa quan ở Vn nên hiểu rộng ra là các chốn liên quan đến NN như bệnh viện, sở Điện…không chỉ CA hay Phường, Quận…

     Với tôi tự trọng hay tự tôn trọng mình bằng cách cư xử quan trọng hơn là xem người khác nghĩ gì! Tôi đủ già và đủ từng trải để kết luận như vậy.

     Bác nên rút kinh nghiệm!

    • Mike says:

     Chết cha đại ca Hoang Phuong của tui rồi. Gặp thứ dữ 🙂

     “Run Forrest. Run!” (Forrest Gump)

     “Chạy HP. Chạy!”

    • Đất Sét says:

     Lão Hoang Phuong này năm thì mười họa mới chui Hang, có thể lão ấy chả đọc còm của bác khachviengtham (KVT), bởi vậy, tôi muốn trao đổi tí với bác.

     Từ nhận xét rằng: ….Ở VN thì hầu như cứ ra cửa quan thì việc gì cũng mất tiền bồi dưỡng….., tức là việc “bồi dưỡng” phải chiếm một tỉ lệ áp đảo so với bình thường. Tôi nghĩ bác KVT cho tôi con số mà bác ước lượng về việc bồi dưỡng, hoặc nghe qua nguồn nào cũng được. Và đã nói thì phải có đối tượng, bác cho tôi 3 ví dụ về cửa quan Điện lực, cửa quan Bệnh viện và một cửa quan khác mà bác tự do chọn. Hai cửa quan đầu nằm trong ví dụ của bác.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Bác Mike này, sao lại chạy…
     Tôi cũng không nghĩ bác khachviengtham là thứ dữ gì (chỉ không được hiền thôi he…he…)
     Quan điểm của tôi rất rõ ràng: Sai cứ chưởi, & nên chưởi cho họ tỉnh ra…Nhưng ngược lại chưởi cũng phải cho đúng…
     Một người tự trọng sẽ không bồi dưỡng gì cả trong trường hợp ra cửa quan, & tôi nghĩ việc này cũng nên nhân rộng (nhưng chưa biết bằng cách nào…).
     Trong trường hợp của tôi, ra cửa quan vì công việc không ít, tôi không gặp vòi vĩnh, không bị làm khó vô cớ, & chung quanh tôi khá nhiều người cùng công việc cũng không bị như vậy. Nên tôi dị ứng với kết luận “…thành thói quen…”.
     Nói như vậy cũng không đồng nghĩa với việc khẳng định ở VN không có hối lộ…,có đấy, họ đang chém giết nhau vì chuyện hối lộ đấy thôi. Bác khachviengtham cứ chửi tôi ủng hộ bác.
     Nhưng việc nào ra việc đó…he…he…

    • TranVan says:

     Run Forest. Run !

     Là món sở trường của tôi .

     Cô CA ấm ớ , tôi nói tiếng Pháp , kém theo câu tiếng Anh là ngớ ra đóng dấu nhanh lắm , đi lâu quá rồi tôi không còn biết nghe và biết nói tiếng Việt .

     Ngu ngơ như thế đôi khi có lợi !

     Luật rõ ràng , khỏi đóng tiền mà cũng không có tiền kẹp trong hộ chiếu làm hỏng nhân viên nhà nước .

     Ai mè nheo xưa có quyển sổ “góp ý kiến” nên xưa ít có tham nhũng vặt !

    • thi u says:

     [Đất Sét says:
     22/03/2018 at 11:44 pm
     Lão Hoang Phuong này năm thì mười họa mới chui Hang, có thể lão ấy chả đọc còm của bác khachviengtham (KVT), bởi vậy, tôi muốn trao đổi tí với bác.

     Từ nhận xét rằng: ….Ở VN thì hầu như cứ ra cửa quan thì việc gì cũng mất tiền bồi dưỡng….., tức là việc “bồi dưỡng” phải chiếm một tỉ lệ áp đảo so với bình thường. Tôi nghĩ bác KVT cho tôi con số mà bác ước lượng về việc bồi dưỡng, hoặc nghe qua nguồn nào cũng được. Và đã nói thì phải có đối tượng, bác cho tôi 3 ví dụ về cửa quan Điện lực, cửa quan Bệnh viện và một cửa quan khác mà bác tự do chọn. Hai cửa quan đầu nằm trong ví dụ của bác.]

     Dễ ợt và đâu cũng có: cửa quan nhà tang lễ chẳng hạn. Không có bì thì bị giam đến lệch ngày giờ đã chọn, xếp hàng “dài” xuống âm phủ nha.

 15. Hugoluu says:

  Đội xe cứu hoả ẩu và cẩu thả.
  -Các nhà làm luật thiếu thực tế, điều 22 mà chủ báo Cua Times trích dẫn ra năm 2008 ,lúc đó mấy đường cao tốc hiện đại của VN chưa có( HN-HP, PHV-CR).
  -Cách bố trí ,điều hành các đội cứu hộ không hợp lý,thiếu khoa học không phù hợp với sự phát triển của đường cao tốc hiện đại và mật độ phương tiện giao thông.
  Không rà soát lại hai khâu trên ,chắc chắn sẽ còn nhiều vụ khác xảy ra.
  Các vị làm luật và cấp trên của độ cứu hộ phải chịu trách nhiệm liên đới trong vụ này(ở đất nuớc dân chủ các vị là người ra đi đầu tiên đó)

  • Hugoluu says:

   Giả sử ,xe CH tránh được xe khách và lao đi với vận tốc không hạn chế theo đúng luật xe ưu tiên thì những ai từng lái xe trên cao tốc thử tuởng tuợng tai nạn sẽ còn thảm khốc tới mức nào ?
   Từng dọc ngang các đường cao tôc trên đất Châu Âu ,tôi thành thật kêu gọi các nhà làm luật nên bổ sửa đổi điều 22 luật 2008.
   Luật làm ra để bảo vệ con người ,chứ không phải để giết người như thế.

   • khachviengtham says:

    Đoạn này trích từ bài trên: @”Bên Mỹ cũng thường thấy xe cứu hỏa vượt đèn đỏ nhưng đến chỗ đông xe, còi hụ rất to, đèn lập lòe, các xe phải dừng lại nhường đường, khi an toàn xe cứu hỏa mới vượt. Đổ lỗi cho xe cứu hỏa là không oan.”

    Như thế rõ ràng là xe CH không có quyền lao xe bất chấp an toàn. Cứ lấy Luật cho phép để bênh xe CH là sai bét.

    Bên tôi khi thi luật lái xe người ta chỉ bắt học những cái mà người Lx cần biết và thực hiện, chứ không bắt học và thi cả bộ Luật GT như ở VN.

 16. HỒ THƠM1 says:

  Dưới ánh sáng của entry cụ Tổng tui lại tín nhiệm cao với entry này. Chỉ bàn về sự vô trách nhiệm, kỹ năng cứu hỏa luộm thuộm và tay lái…giẻ rách ( khác tay lái lụa) của các cụ lính cứu hỏa mà thôi, còn chuyện ai đúng ai sai vừa rồi đã có Đảng và nhà nước lo rồi! 😛

  Có điều, theo “tường thuật” của cụ Tổng thì vì… không đeo dây bảo hiểm vừa rồi nên hai anh lính cứu hỏa đã được…”hỏa cứu” 🙂 . Hai anh vì không cột dây bảo hiểm nên văng xuống đất rồi lồm cồm ngồi dậy …”tau vẫn khỏe có chi mô!”, nếu hai cụ này đeo dây có lẽ đầu đập vào thùng xe, đã theo đít cụ Mác cụ Lê lúc đó rồi… Hú hồn con chồn!…He he…!!!
  Trở lại quyền ưu tiên của mấy cụ lái xe cứu hỏa, chắc chắn rằng “quyền ưu tiên” này không giống “quyền ưu tiên ” của các lợi ích nhóm nào nên chẳng ai muốn “lạm quyền” để làm gì. Dù cho họ quyền đi bất cứ đường nào, bất cứ tốc độ nào, “được quyền” va quẹt vô tư chẳng ai bắt tội thì cũng chẳng có tài xế nào muốn dùng hết quyền “ưu tiên” này cả, trừ phi có anh tài xế đang ngáo đá. Nói thế để hiểu rằng anh tài xế cứu hỏa vừa rồi chẳng lạm quyền con khỉ gì mà chỉ là non nớt tay lái gây hậu quả nghiêm trọng, lỗi là do mấy cụ “cầm lái vĩ đại” thì nằm ở nhà nhưng lại… “bảo đi thì đi, bảo thắng thì thắng” nên ra nông nỗi!
  Lái xe cứu hỏa như anh tài xế vừa rồi dù không phạm luật nhưng nên cho về lái…”xe nước mía” thì phù hợp hơn 🙂 hoặc cơ cấu để anh ta lái xe cho Tứ trụ ta thì có lẽ ích nước lợi nhà hơn nữa…he he he….!!!!
  Một điều nữa vì quyền ưu tiên giao thông ở ta vì bị lạm quyền, lợi dụng để làm lợi cá nhân hoặc khi dùng quyền ưu tiên GT nhưng chẳng được kết quả gì, nên người ta nghi ngờ và không còn “linh thiêng” nữa, chẳng hạn xe cấp cứu thì chở gỗ lậu, xe cứu hỏa khi đến nơi cháy thì chẳng có tí nước rửa mặt….hu hu…!!!

  • VA says:

   HT dạo này sáng suốt hẳn ra, chắc nhờ suốt ngày lang thang trên núi đôi, hihi.
   Hồi trước bên Nga hay có các vụ cướp ở căn hộ. Dân tình đúc kết kinh nghiệm là phải hô “cháy cháy” thì thế nào hàng xóm cũng túa ra, có khi cướp nó hoảng hồn mà bỏ chạy.
   Nếu hô “cướp cướp” thì mọi người sợ phải vạ tên bay đạn lạc, sợ bị trả thù sẽ không dám ra mặt.

   • HỒ THƠM1 says:

    Ta cũng nên “rút kinh nghiệm”. Bây giờ xe cứu hỏa không cần sơn màu đỏ , xe cấp cứu không sơn chữ “Ambulance” nữa làm gì. Chỉ cần dùng …loa phường vừa chạy vừa la to…”Chú ý… chú ý…! Phía trước có TRẠM…THU GIÁ BOT đấy!!!”. Nhất định các cụ nhanh tay rà thắng ngay. Cứu hỏa, cấp cứu tha hồ chạy nhá! Há há… 😛 😛

 17. VA says:

  Mark Zuckerberg vừa chính thức xin lỗi trên CNN và cho biết anh hối hận “vì đã tin lời Cambridge Analytica”.
  Vụ này đang dậy sóng. Xem ra phây của Zuc cũng cẩu thả ra phết.
  Con rể anh Trump từng lập 1 đội tác động đến cử tri qua mạng xã hội hồi vận động tranh cử. 1 tay người Nga khoe kiếm 200 nghìn đô tiền quảng cáo từ các bài viết dựa theo tâm lý, sở thích đọc và xu hướng quan tâm của cư dân mạng.

  Không biết Cambridge Analytica có liên quan đến KGB không, thể nào FBI cũng tìm ra cái gì đó để quàng vào cổ Putin

 18. VA says:

  Xem cái clip xe CH lật đật luồn lách qua dòng xe vô cảm thấy có vấn đề:
  Nhân viên cứu hộ gọi loa không rõ ràng, loa gọi các xe tránh là tránh đi đâu ? ra lệnh là phải rõ ràng dứt khoát chuyên nghiệp đến hách dịch như đám CS đi dẹp đường cho VIP ấy: các xe dẹp sang bên phải.
  Hay: xe inova màu trắng biển … dẹp sang phải. …
  Xe đi phía trước khó đoán biết xe CH hay cấp cứu đằng sau đi phía nào, làn nào. Nhìn qua gương chiếu hậu phải mất cả phút để định hướng tránh bên nào.
  Nhiều vị xe máy còn vặt trụi gương và ko có khái niệm nhìn gương chiếu hậu. Các chú chủ yếu dùng để nặn mụn trứng cá, các co thì ngắm vuốt.
  Giống kiểu các bà các cô vào tắm quên quần rồi gọi: anh ơi lấy hộ cho em cái quần lót trong tủ.
  Bố khỉ, nhà có 3 cái tủ, mỗi tủ có 3 cái ngăn kéo và 3 khoang, biết nó nằm chỗ nào. Ko chừng là đánh tiếng cũng nên 😛

 19. TC Bình says:

  Ở Việt Nam xứ sở thiên đường, khi tham gia giao thông, ngoài chuyện biết và tuân thủ luật giao thông còn phải biết một bộ luật không có trong sách vở, đó là LUẬT BỐ THÍCH. Luật này quy định rằng đường đi là của Bố, Bố thích thì Bố làm, hậu quả… tính sau. 🙂
  Lái xe qua giao lộ mà tin rằng không có Bố/Mẹ nào dám vượt đèn đỏ là lầm to. Khối đứa sẵn sàng vượt đèn đỏ, tạt đầu, lấn làn, sai làn, rẽ mà không thèm bật đèn xin rẽ thậm chí không thèm biết phía sau có xe nào không, vừa chạy xe vừa đùa giỡn, say xỉn, chạy với “tốc độ bàn thờ”…
  Nói tóm lại, tuân thủ luật giao thông mà không hết sức chú ý “luật bố thích” này cũng có ngày mang họa.
  Bữa trước chạy ngang chốt chặn của CSGT. Thấy các chú xxx đứng hẳn trong lề đường nên tôi giảm tốc độ còn khoảng 30km/giờ và vẫn đi vào làn xe máy (nhiều lần các chú chiếm hẳn làn xe máy, mình phải tránh qua làn xe hơi). Bất thần một chú xxx nhẩy xổ ra trước đầu xe thổi còi & vung gậy dừng xe…đi sau. Nhờ biết luật bố thích nên tôi không “ủn” chú xxx này, nếu không thì rắc rối to. Biết đâu được, 3 chú xxx ở đó lại làm chứng là tôi không tuân thủ hiệu lệnh dừng xe của CSGT gây thương tích cho người thi hành công vụ.
  “Bố thích là bố làm thôi”.

 20. Mike says:

  Coi cái clip thứ hai, chẳng biết nói sao nữa.

  Xe cứ hú còi thoải mái. Xe trước chẳng hề dạt sang. Chiều xuôi chiều ngược vẫn đi tự nhiên như không có chuyện gì.

  Mặt khác, nhiều đoạn đường nhỏ quá, xe tải hai chiều mà có nép hết vô lề vẫn không đủ chỗ cho xe cứu hoả chui lọt.

  Một bên là ý thức kém như là một “truyền thống”. Một phần là khó bó khôn.

 21. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Dù sao tai nạn, thiệt hại đã xảy ra rồi. Bồi thường, đền bù, tù tội…sẽ được pháp luật No.

  Có nhiều ý kiến phê phán lái xe cứu hỏa. Không sai. Tuy nhiên đặt vào hoàn cảnh họ thì mới biết được vì sao kinh nghiệm của họ chỉ có như vậy.

  Ngày xưa, tôi được anh trai đèo xe đạp đi trên đường quốc lộ. Đang đi thi gặp một đoàn xe bộ đội đi ngược chiều về phía nam. Anh tôi đã đi sát mép đường để tránh, bỗng nhiên có một xe trong đoàn chẳng hiểu sao mà cứ lao đầu về hướng chúng tôi. Anh tôi nhanh tri lao xe xuống ruộng để tránh. Cả hai anh em ngã nhưng không bị xe đâm. Đợi cho đoàn xe đi hết chúng tôi mới dám lên đường để đi tiếp. Anh tôi nói, chỉ học lái có vài tháng rồi cầm vô lăng vào chiến trường thì đi như vậy đó. Họ vừa đi vừa nâng cao tay lái đấy em ạ.

  Kể câu chuyện trên để liên hệ với đội ngũ lái xe CH. Họ có bằng nghiêm chỉnh đấy, thậm chí có người được tuyển chọn từ những lái cứng. Nhưng thử hỏi, một tháng họ lái được bao nhiêu km.? Tuy vẫn có chương trình huấn luyện, bổ túc tay lái nhưng từng ấy có trang bị cho họ có đủ kinh nghiệm xử lý trong mọi tình huống không. Đặc biệt như vụ vừa rồi, trong thực tiễn và trong huấn luyện họ đã lần nào trải qua chạy ngược chiều trên cao tốc chưa? Không như anh bộ đội lái xe vào chiến trường ngày xưa. Đường vào chiến trường là thực tiễn để nang cao trình độ tay lái ch anh bộ đội. Còn lái xe cứu hỏa, có nhiều thực tiễn để họ thử thách không? Nghề này xã hội lại luôn muốn không phái có xe CH trên đường. Muốn lái xe cứu hỏa giỏi, tinh thì ngoài Huấn luyện thì nên phải có nhiều vụ ….cháy nhà, cháy kho…?😃

  Cụ Đất sét có nhận xét ” dị ứng” với CA. nhưng thưa cụ, CSPCCC là lực lượng khổ nhất trong ngành CA đấy. Nghề của họ chẳng có gì để ….xơ múi cả, không như các loại CA khác. Bởi vậy, trong một chừng mực nào đó, cần phải chia sẻ, thông cảm với người lái xe cứu hỏa.

  • huu quan says:

   Dạ thưa Cụ Ngọ ngàn đô. Nghề cảnh sát chữa cháy tuy ít “Màu” nhưng không phải không có. Tội nhất là mấy chú lính nghĩa vụ trực tiếp cầm vòi chữa cháy, không có màu gi. Tuy nhiên cũng có trường hợp tiền tươi thóc thật là thi thoảng cứu cái nhà, đập két sắt lấy tiền. Vụ này có, trước đay hơn chục năm các chú xui đạp ngay nhà ông thứ trưởng, bị tố và mấy chú rớt sao.
   Còn sỹ quan chỉ huy thì “Màu” ngon à nghe. Cấp phép an toàn phòng cháy chữa cháy cho toàn chung cư cao cấp, trung tâm thương mai, khu du lịch, nhà máy phân xưởng… ròi hàng năm đi thanh tra kiểm tra.

   • hahien says:

    Rồi các doanh nghiệp trong nền “kinh tế thị trường định hướng màu sắc” chuyên nhập khẩu và cung cấp trang thiết bị cứu hỏa cho những nơi buộc phải trang bị…

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Vâng. Số có quyền lực cấp phép, kiểm tra trang bị PCCC …vẫn có cơ hội kiếm ăn nhưng không nhiều đâu ạ. Bây giờ, cứu hỏa hoàn toàn miễn phí nên lực lượng trực tiếp CH chỉ trong cậy vào …lòng tốt của khổ chủ thôi.

  • Mike says:

   Bác Ngọ làm tôi nhớ chuyện tai nạn năm xưa.

   Đâu chừng năm 86, một hôm có xe tỉnh đội ra uỷ lạo cho đám lính đang tập luyện ở Vạn Giả, chuẩn bị ra Đà Nẵng đua tài pháo xạ (canon 105mm, DKZ, Cối, 12 ly 7). Tối đó cấp trên cho xe GMC chở lính đi coi văn nghệ. Anh tài chính tự nhiên đau bụng, phải giao tay lái cho tài phụ. Vã lại chạy có 4km thì có khó gì đâu.

   Ấy vậy, khi từ QL1 rẻ vào đường phụ, anh tài non choẹt kia lúng túng thế nào đâm ngay vào nhà dân ở ngã ba đó.

   Thanh niên quanh xóm vác gậy gộc ra chuẩn bị làm thịt anh tài. May cho ảnh, thấy lính tráng trên xe lần lượt nhảy xuống, đám thanh niên lủi mất. Ông nào chường mặt ra thì hiền khô, tuyệt không gậy gộc dao búa chi cả.

   Rất may là tai nạn không gây chết người. Sau đó tỉnh đội mua đá hộc, cho xe chở đến xây đền cho cái nhà chắc chắn, ngon lành hơn nhà cũ nhiều.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Theo tôi thì qua vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này thấy được rất rõ sự bất cập của xã hội VN.

   1 – Y thức giao thông rất kém, thưa cụ NGỌ !

   Không phải tôi nói xấu HÀ NỘI nhưng là thực tế ở gia đình bà chị tôi ở HÀ NỘI. Thằng cháu con bà chị tôi không chịu đi xe máy có gắn gương chiếu hậu. Bố nó lắp gương vào là nó bẻ đi. Nó bảo: đi xe có gương chiếu hậu thì “quê” lắm. Bạn bè hay trêu trọc.

   – Bà chị tôi đi xe gắn máy có gương chiếu hậu nhưng là gương đểu. Tôi bảo sao không lắp gương chuẩn theo xe cho an toàn thì bà ấy bảo vướng víu lắm….. tôi cũng thua luôn…..

   – Theo tôi Anh lái xe CH đã áp dụng kỹ thuật lái xe máy trong nội đô sang việc lái xe cứu hỏa trên đường cao tốc. Đó là sai lầm chết người.

   Thực tế người đi bộ cũng như đi xe máy trong nội đô nếu không nhích lên thì không bao giờ sang được đường bởi dòng xe ô tô, xe máy chạy không ngừng, không giảm tốc đô. Kinh nghiệm đi bộ, đi xe đạp, xe máy muốn sang đường là phải nhìn vào mặt mấy ông lái xe máy đang chạy trên đường, nếu biết ông ấy nhìn thấy mình thì an tâm qua đường dù ông ấy đang chạy khá nhanh.

   2 – Luật giao thông bất cập.

   Xe khách (chạy tốc độ cao) đụng xe cứu hỏa (chạy chậm), vụ tai nạn xảy ra, một người chết + nhiều người bị thương.

   Gỉa xử vụ tai nạn trên không xảy ra, xe cứu hỏa tiếp tục chạy ngược chiều đường cao tốc với tốc độ tối đa tầm 100 – 120 km/h.
   Trên đoạn đường dài cả chục km, hàng trăm xe ngược chiều với tốc độ cao. Một ông tài xế kinh nghiệm và ý thức cao không rượu bia, thuốc lắc cũng có vài chục giây mất tập trung đó là thực tế. Trong 100 xe ngược chiều sẽ có 1 vài xe mất tập trung.
   Khả năng xảy ra tai nạn rất cao (trên 90%) và tai nạn thì nghiêm trọng hơn rất nhiều so với tai nạn đã xảy ra. Không phải 1 người chết, mà nhiều hơn vì cả hai xe đều tốc độ cao.

   Thấy rõ luật giao thông bất cập.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    – Ý thức kém, quá kém thì rõ rồi. Chỉ cần đứng vài phút ở bất kỳ một ngã tư, ngã ba trên đường thì thấy rõ ý thức chấp hành luật, nhường nhịn, tôn trọng nhau khi đi trên đường của người Việt ta kém như thứ nào.
    – Không những luật bất cập mà những người thực thi bảo vệ luật cũng là “Thảm họa” như anh Dove nói.
    – cùng với đó, đường chật người đông, phương tiện tham gia giao thông trên đường nhiều nên làm cho giao thông càng tồi tệ.

 22. Cốt Thép Rỉ says:

  Qua vụ tai nạn giao thông này, điều quan trọng nhất không thấy ai đề cập là VN nếu đã xây dựng cao tốc thì nên xây dựng theo TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ.

  Ví dụ :
  – Làn đường trong cùng (sát lề) cần phải gọi là LÀN ĐƯỜNG KHẨN CẤP với chiều rộng tối thiểu phải 3, 5 m, để các loại xe cứu thương, cứu hỏa có thể chạy với tốc độ 100 km/h. Bởi hiện tại, làn đường này vẫn được gọi là “LÀN DỪNG KHẨN CẤP” với chiều rộng 2,5 – 3,0m, quá nhỏ không đáp ứng yêu cầu cứu hỏa, cấp cứu … v…. v…..

  Cảm giác luật GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ và TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ ĐƯỜNG CAO TỐC vênh nhau.

  Thà tốn kém một lần nhưng đáp ứng yêu cầu sử dụng lâu dài, còn hơn là tiết kiệm một chút rồi sinh ra bất cập, chắp vá bất cập, dẫn tới oan sai.

  Mọi người nhìn kỹ video tai nạn sẽ thấy làn trong cùng sát lề nếu so tỷ lệ với làn đường cao tốc (làn xe khách chạy) thì chỉ rộng tầm 2,5m. Với làn đường rộng 2,5 m thì xe cứu hỏa chỉ chay với tốc độ 15 – 30 km/h. không giải quyết được vấn đề.

  lưu làn đường rộng sát làn cao tốc nhưng nằm bên phải vạch kẻ đường liền nét và vạch kẻ đường đứt quãng là làn đường dành cho xe chạy chuyển làn từ làn cao tốc xuóng đường rẽ phải ( đoạn đường này đoạn mở rộng trước ngã rẽ với chiều dài tầm 200m – 300 m). Làn đường này không phải làn dừng khần cấp vì thực tế nó chỉ dài 200 – 300 m trước ngã rẽ, sau đó thì không còn làn đường này.

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Bồ xung : Làn đường cao tốc (làn xe khách chạy) rộng 3,7 m

 23. Đào says:

  Hihi mấy ông lính tren xe CH bảo : ĐI ĐƯỜNG NÀY SAI RỒI ÔNG( 2:24)
  Công nhận dân thủ đô ” bình tỉnh” ghê , xe CH hò hét cũng mặc kẹ , 4 bánh 2 bánh đường ta thì ta cứ phang chả sợ bố con thằng lào .
  Đúng là hà lội thì không vội được đâu ,cứ từ từ cuối cùng rồi cũng sẽ tới thôi, cháy thì cũng cháy rồi cháy thêm tí cũng chẳng dính đến 2 bánh ,4 bánh há !
  Coi cái clip phải nó là phục độ bình tĩnh của các tay lái 2 và 4 bánh trong clip sát đất.
  Dân quê cháu nhát như thỏ đế ( tất nhiên là cũng có những bác anh hùng mà),cứ thấy màu áo các anh c.a là xanh mặt ,nhường đường chứ chả cần phải xe CH hay ,CT.

 24. Cốt Thép Rỉ says:

  Chia sẻ với cụ HM về thuật ngữ giao thông VN :

  Cụ HM viết “Không được dùng làn bên phải sát lề đường cao tốc để vượt. Đã có phân cách cứng nhất định là cấm lấn. Cảnh sát giao thông phải phạt như phạt đường dành riêng cho BRT.”

  ở VN thì VẠCH KẺ ĐƯỜNG LIỀN NÉT đó không gọi là PHÂN CÁCH CỨNG.

  Nếu đọc lướt thì người VN không hiểu ý cụ HM, đọc và nghĩ đi nghĩ lại mới hiểu đúng ý cụ muốn nói. Kính.

  http://www.baogiaothong.vn/y-nghia-cac-vach-ke-duong-trong-luat-giao-thong-duong-bo-d147656.html

  • Hiệu Minh says:

   Dạ, tôi sai … Cảm ơn cụ

  • Hiệu Minh says:

   Nói thật với cụ CT rỉ là chém gió về vụ AVG hay đánh bạc dễ hơn nhiều, được nhiều views hơn giao thông nhưng tôi nghĩ chính trị chả đi đến đâu, các bên liên quan họ tự xử nhiều hơn, nhưng giao thông liên quan đến đời mình hàng ngày. Bản thân mỗi người không thay đổi thì có bàn cả thế kỷ về AVG chả có tác dụng gì.

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Cảm ơn cụ chia sẻ.

    Bản thân tôi cũng không rành gì thuật ngữ giao thông, tôi đọc thấy sao sao đó nên phải vào mạng tim hiểu thôi …

    Nhờ những bài của cụ mà tôi thường xuyên vào mạng tìm hiểu, ôn luyện đủ loại kiến thức .. .. để còm ….. những bài viết của cụ đã tạo nên sự tranh luận đa chiều… nhờ đó tôi cũng tích cóp pi thêm được kiến thức ….

    Về votes cho entry thì bản thân tôi cũng có khuyết điểm là hay quên, vừa rồi tôi cũng nhấn ở mức “tốt lắm”.

    Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng này đặt ra vô số vấn đề… vấn đề đầu tiên là ý thức giao thông, …. sau đó là luật lệ…… v…..v….

    Kính.

 25. Nguyễn xuân Độ says:

  Từ lái công nông đầu dọc, đến đầu ngang, đi thi làm phát bằng F. Có học hành gì đâu mà quên với nhớ.

 26. NABB Cafe says:

  Chú HM nói chuẩn.

  Nhiều ý kiến cho rằng cũng có lẽ nên dừng ko bàn chuyện này, ko bóc tách lỗi nữa, vì nghĩ tới những người chết, đã chết rồi.v.v.

  Nhưng có một chuyện khá quan trọng sẽ còn dằng dai, và nếu không bóc lỗi thì khó giải quyết. Đó là liệu có ai bị truy cưu trách nhiệm không. Nặng thì hình sự mà nhẹ thì dân sự. Chiếc xe CH thì của NN (tiền dân) giá triệu đô không rõ có bảo hiểm không. Tạm gác sang bên. Còn chiếc xe khách thì của dân rõ rồi, và 3 tỷ đồng không phải là con số nhỏ.

  Ai sẽ đền bù thiệt hại?

  • Cốt Thép Rỉ says:

   Tôi thấy ý kiến của ông Đại tá Trần Sơn rất hay: Sự việc xảy ra rồi, chúng ta cần điều tra, kết luận chính xác nguyên nhân, từ đó để rà soát lại các văn bản pháp luật trên đường cao tốc, điều chỉnh lại an toàn trên đường cao tốc xem có sơ hở gì không, để mình có đề xuất những biện pháp phòng ngừa như sửa văn bản, nghiên cứu thêm biển báo.
   Thông qua vụ việc này để mọi người lấy đó làm bài học kinh nghiệm nâng cao ý thức tuân thủ luật giao thông, nâng cao ý thức đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người khác.

   http://soha.vn/dai-ta-csgt-nhan-dinh-ve-vu-xe-khach-dam-xe-cuu-hoa-tren-cao-toc-2018032207164179.htm

 27. Đất Sét says:

  Làm sao hình ảnh thế này mà tài xế xe khách không thể nhìn thấy xe cứu hỏa và có phản ứng giảm tốc độ. Đừng nghĩ là xe cứu hỏa, thay vào đó là một chiếc xe khác cũng đủ thời gian để tài xế phản ứng. Có đạp phanh, tốc độ có thể không về zero, nhưng chỉ cần về 30km/h là tai nạn xảy ra rất nhẹ. Phản ứng đạp phanh có trong máu của mọi tài xế chuyên nghiệp (lái xe khách 40-50 chỗ, không phải mới có bằng lái xe). Không thể để xe đâm thẳng khi có quan sát với khoảng trống trước xe thế này.

  Sau vụ này, Sét tui thấy Hang Cua đa phần già mồm và chả lý lẽ gì.

  • hahien says:

   Chưa cần phải có xe cứu hỏa xuất hiện, phía trước có đường nhánh giao tiếp thì phải giảm tốc độ. Rất nhiều tài xế ở Việt Nam không hề giảm tốc độ khi đi qua các giao lộ hoặc chỗ tiếp xúc với đường nhánh. Tui nhớ khi tranh luận về việc vụ khi nào phải dừng trước đèn vàng, nhiều ông cãi rằng không thể dừng được vì nếu lúc ấy mà xe đang chạy 40 – 50 km/h thì phanh làm sao kịp. Cãi thế mà cũng có báo đăng. Thế ai cho phép các ông chạy 40 – 50 km/h khi đang ở giao lộ. 40 -50 km/h là tốc độ trung bình khi đi trong thành phố, điều đó có nghĩa là ở các giao lộ các ông phải chạy dưới tốc độ trung bình đó kể cả là đền ở đó có màu gì!

   Trong vụ này, không có biểu hiện gì là xe khách giảm tốc độ khi sắp đi qua điểm giao cắt với đường nhánh.

   • huu quan says:

    bác sai. đây không phải là giao cắt mà là lối rẽ thoát khỏi cao tốc. xe nào rẽ thì bât xi nhan, giảm dần tốc độ từ xa và đánh dần lái sang phải. xe không rẽ thì vẫn giữ tốc độ ở lane giữa. Cao tốc khác với đường thông thường ở chỗ đó.

    • Đào says:

     Bác nói chính xác ,chứ ý kiến trên mạng cứ thấy ngã rẽ là bảo không giảm tốc là phạm luật , thì chả phân biệt làn đường mà luật gtđb qui định .
     Đây là đường đẫn vào ra bên phải của cao tốc .
     1, Đường này có 3 làn tính từ trái qua , thì đừờng số 1 và 2 đi thẳng , cón muốn rẽ phải thì vào làn số 3 là làn giảm tốc .
     2, Giả sử , chỉ nói là giả sử nhé .xe đi từ đường dẫn ra cao tốc , tài xế phải vào làn số 3 sau đó quan sát thấy an toàn mới chuyển làn .Ai mà đâm ra làn số 3 như xe CH thì thôi rồi ak.
     Nếu tài xế xe khách có lỗi là lỗi nhận định kỹ thuật .
     Còn nếu như đường dẫn nằm bên tay trái thì chắc chắn buộc phải giảm tốc và có bảng hạn chế tốc độ .
     Đòi làm việc theo luật nhưng chỉ dựa vào luật cảm tính !!!!!
     Nếu có bảng hạn chế tốc độ thì nhà cháu nhận sai ,nhưng đi nhiều đường cao tốc chưa thấy và xem clip cũng vậy nên bảo lưu ý kiến .
     Mới sáng đọc báo thấy có anh to to phát biểu hơi nhờn nhợn. Nhà cháu thấy hôm giờ cái điệp khúc trả lời phỏng vấn theo đồng phục không liên quan đến câu hỏi nhảy ? Cứ là không hạn chế tốc độ , cứ là quyền ưu tiên ,mà cái này đã nói phần đầu rồi .
     Túm lại là Xe CH có quyền ưu tiên nhưng ko phải là quyền miễn phạm luật

    • hahien says:

     Vâng, nếu các bác thấy đi thế là đúng luật thì các bác cứ đi như thế ạ. Em sai. 🙂

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Xin thưa, nếu phải giảm tốc thì đã có biển báo tốc độ. Đây là đường “ra” chứ không phải là đường “vào”. Không có xe nào, trừ xe ưu tiên được vào cao tốc theo đường này.

    • hahien says:

     Tui nhìn thấy trong ảnh có cả xe “đi vào” thì phải. Nếu không phải thế thì là do tui mắt kém.

     Vâng, có thể là tui sai trong trường hợp này. Nhưng nếu tui là lái xe thì tui vẫn thận trọng hơn khi đi qua những “lối thoát” thế này, NHẤT LÀ Ở VIỆT NAM. Ở Việt Nam khi lái xe thì nên đặt ra tình huống sẽ có người phạm luật, rẽ không bật xi nhan hay đột ngột gia nhập làn. Đấy thuộc về kỹ năng của mỗi người.

     Tất nhiên nếu tất cả mọi người đi trên đường đều tuân thủ đúng luật thì không bao giờ xảy ra tai nạn. Nhưng tai nạn giao thông ở Việt Nam lại có tỉ lệ thuộc vào loại cao nhất trên thế giới và bao giờ tai nạn xảy ra thì thường cũng luôn có một bên nào đó phạm luật. Thế nên phải có kỹ năng cần thiết để đối phó với cái sự phạm luật của kẻ khác nếu hay ra đường mà vẫn muốn hưởng thọ lâu dài. Ta không phạm luật thì vẫn có thể… chết nếu không lường trước được sẽ có kẻ phạm luật để có kỹ năng cần thiết.

     Về luật, có thể tui sai trong trường hợp này. Nhưng trong cái còm trên tui còn đề cập thêm về việc các tài xế VN thường không giảm tốc độ khi đi qua các giao cắt nói chung. Nhân tiện thì nói thêm thế ở đây, có thể lạc đề nhưng chắc là không sai.

     Tui sợ chết nên có thể cẩn trọng ở mức lẩm cẩm thế, Cám ơn các bác. 🙂

    • hahien says:

     Thực ra nếu cẩn trọng quá mức hợp lý thì cũng vẫn có thể chết như thường, ví dụ như dừng đèn đỏ hay giảm tốc độ khi qua giao cắt thì cũng có nguy cơ thằng đằng sau nó đâm vào đít. Nói tóm lạo là ra đường ở VN dễ chết lắm. Chúc các bác tỉnh táo và có những kỹ năng lái xe cần thiết để tồn tại 🙂

    • Đất Sét says:

     Đây có “ra” có “vào” nhé, các bác đúng là không biết ngọn ngành đã phán như thánh 😦

    • Đất Sét says:

    • hahien says:

     Cám ơn bác Đất Sét. Thế là mắt tui vẫn còn tinh vì đúng là tui nhìn thấy có cái xe màu xanh xanh phía sau cái xe cứu hỏa đang “đi vào”.

    • VA says:

     Lão Hà Hiển quả là sáng suốt, qua ngã 3 giảm tốc độ là đúng rồi ạ, trừ ngã 3 hàng lông 😀

    • Đất Sét says:

     Up cái hình này tui đã nghi lão VA thế nào cũng nhảy vào còm “lung tung”. Ơ mà, hôm trước lão ca cẩm cái gì chưa đến chợ đã hết tiền. Hihi, qua ngã ba hàng lông riêng lão phải đi như….robot 😛

    • hahien says:

     “Ngã ba hàng lông” lại càng cần phải giảm tốc độ, chậm mà “chắc”, tăng tốc độ lúc ấy càng chóng “chết”! 🙂

    • VA says:

     Qua nhanh để còn thời gian vòng lại làm tua nữa ạ 😛
     Cũng là đề phòng chết máy bất đắc kỳ tử giữa ngã ba như kinh nghiệm của lão ĐS phổ biến hôm nọ.

 28. Dove says:

  krok gian lân, chưa đọc đã tem, trong khi Dove phải đọc và mất thì giờ còm những vài phút.

  Vậy, đề nghi anh Cua phe chuẩn cả 3 còm đầu tiên, cái nào dài nhất và không lạc đề thì trao quyền được tem.

  • Hiệu Minh says:

   Bài này thì anh Dove dành tem giải nhất 🙂

   • huu quan says:

    Cụ Tổng lại bị tình cổm chi phối rùi.
    Giống như ông thượng tá Đỗ Anh Quyến, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 12, “Chúng tôi làm theo mệnh lệnh trái tim, chỉ một tích tắc đến sớm hiện trường thì sẽ cứu được rất nhiều người. Trong vụ này, nếu tín hiệu giao thông của chúng tôi được tuân thủ đầy đủ thì đã không xảy ra TNGT, hai nạn nhân của vụ tai nạn trước đó cũng có thể đã được cứu”
    Dĩ nhiên, tai nạn đã xảy ra

   • taolao says:

    Đúng rồi ! Anh Dove để ”dành” tem giải nhất , chứ anh ấy đâu có ” giành” ! Anh HM ”chơi chữ ” cho anh Dove mừng. Hi…hi…( trêu các anh )

  • taolao says:

   Xem video ”óc lợn ,óc chó ”…thấy dân ta thực hiện quá tốt … 3 không (ko nghe, ko thấy , ko biết ). Phớt tỉnh như Ăng lê kiểu đó , nên thống kê một ngày trung bình có khoảng 30 người gặp Diêm vương là phải rồi ! Kinh .

   • Hiệu Minh says:

    Tôi bỏ thời gian viết 3 entry liền về vụ tai nạn và từ đó rút ra nhiều bài học. Tuy nhiên, trên mạng XH vẫn còn đông người không hiểu thế nào là nhường đường cho xe ưu tiên, không có khái niệm về luật giao thông hoặc cố tình vi phạm.

    Hãy khoan đổ lỗi cho phía lạm dụng, mình lái xe thì an toàn là số 1. Không hiểu điều đó thì ngồi sau tay lái sẽ gây tai nạn cho mình và cho người chỉ còn vấn đề thời gian.

 29. Dove says:

  Theo tôi dù có quyền ưu tiên xe cứu hỏa không được chủ ý bất ngờ tạt ngang xe khách đang chạy với tốc độ 97km/h vì trong vài giây lái xe khách không thể phản xạ đúng và kịp bởi đang trong tình trạng thực hiện luật cao tốc.

  Hơn nữa, việc bẻ lái gấp để tránh xe cứu hỏa có thể gây tai nạn liên hoàn thảm khốc cho hành khách và các xe chạy sau.

  Ở lối vào cao tốc, xe cứu hỏa có trách nhiệm quan sát và xử lý tình huống để đảm bảo an toàn cho mình và cho các phương tiện khác đang tham gia giao thông đúng luật. Thiển nghĩ căn cứ bức ảnh vào thời điểm xảy ra tai nạn thì xe khách hoàn toàn bất khả kháng, xe cứu hỏa phải bồi thường và đơn vị phải rút kinh nghiệm nghiêm túc.

  Cần công bố minh bạch, lệnh công vụ của xe cứu hỏa. Tình trạng lạm dụng công vu chỉ để thể hiện “ta đây” khá phổ biến trong giới lái xe cứu thương và hộ đê.

  • huu quan says:

   em ủng hộ pác Dove trong vụ nầy và phản đối Tổng Cua vì đã viết:
   “… Cuộc tranh cãi xe nào đúng sai hãy để các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng có điều chắc chắn xe cứu hỏa có thể đi ngược chiều. Còi đã hụ, loa phát thông báo, nhưng các xe không biết dừng. Đó là bài học cho tất cả những ai ngồi sau tay lái.
   Lái xe khách đã sai, “không nghe, không thấy”, tốc độ giữ nguyên như không hề có báo động, có xe cứu hỏa phát tín hiệu cấp cứu và đang lấn đường…”
   Lái xe khách có thể không nghe không thấy vì khách quan. Xe máy lạnh, mở nhạc lại chạy tốc độ cao, trời mưa phùn lại bị che khuất bởi những xe khác thì chỉ biết nhìn đàng trước mà chạy. Chưa kể chạy xe cao tốc trên đường không thể thắng gấp vì lật xe hay xe khác… hun đít. Cứu hỏa nhảy bổ ra tự sát thì hun nhau là cái chắc.

   • Hiệu Minh says:

    Ai ngồi sau tay lái đều có một phản xạ… thấy gì đó phải giảm ga, nhảy sang chân phanh, vụ đâm trực diện ko có thời gian cho suy nghĩ nếu đánh tay lái hay đạp phanh thì chết nhiều hơn. Tôi không tin lời nói của tài xế xe khách hay ai đó nói như vậy.

    Xe bus bị bất ngờ hoàn toàn vì không nghĩ mình phải giảm tốc trước xe cứu hỏa. Nhìn các xe khác lưu thông đủ hiểu phần đông lái xe VN không biết luật cơ bản.

    Có một số ông biết luật nhưng vì quen sống trong luật rừng nên kệ mẹ nó, tâm lý chung nên khó xây dựng được một văn hóa giao thông cho ra hồn người.

    • Dove says:

     Xem video anh Cua post lên, tôi chợt nhận thấy khi tài xê khách cỏ thể ý thức được nguy cơ bị xe cứu hỏa tạt ngang luồng chạy thì khoảng cách giữa hai xe chỉ vào khoảng 40 – 60m. Với tốc độ là 97 km/h tức là 27 m/sec thì tài xế xe khách chỉ có tối đa 2,2 sec để phản ứng.

     Do tình trạng tâm lý như đã trình bày, hơn nữa không thể phán đoán lập tức hành vi của xe cứu hỏa nên trong 2,2 sec lái xe khách đã làm tất cả những gì có thể được: tấp xe vào lề trái theo hướng xe chạy để đảm bảo an toàn cho các phương tiện chạy sau và kéo phanh ở mức cho phép để giảm nhẹ tối thiểu hậu quả va chạm.

     Anh đã giữ được mạng sống cho mình vì chỉ sai một li thôi, ví dụ đánh tay lái sang phải thì anh chết chắc. Còn nếu sai nghiêm trọng hơn, ví dụ thắng quá gấp thì xe khách đã bị lật thì thương vong hành khách sẽ lớn hơn nhiều.

     Một điều cần lưu ý, trên đường cao tốc VN đều bố trí cự ly chuẩn để đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông vậy nếu xe cứu hỏa tạt ngang ở cự ly 150m thì xin thưa quý vị luật sư, Dove tôi sẽ hoảng đến mức vãi linh hồn, kéo lộn “cần số lạ” vì ngỡ là phanh.

     Thiển nghĩ, trong trường hợp này thì lái xe khách không những không phạm luật mà còn đáng được khen thưởng vì tính chuyên nghiệp và tinh thần trách nhiệm rất cao. Nếu anh ấy kịp bật xi nhan rẽ trái thì tôi xin chấp tay vái.

   • TKO says:

    Tóm lại: Trong vụ đụng xe, bác Cua đã sai khi viết rằng lái xe khách sai.
    Đây là phán quyết của Tòa … Hang Cua. Chấm hết.
    🙂

    • Hiệu Minh says:

     Như tôi đã nói ngay từ đầu, ngồi sau tay lái, thấy xe cứu hỏa mà không giảm tốc độ, nhường đường hay dừng là sai. Không thể biện minh lúc đó không để ý, mải nghe nhạc hay đang mơ màng vì nghĩ không có ai ngược chiều là sai hoàn toàn. Đã lái xe nhất là xe khách thì không thể lơ là nửa giây.

     Các bạn còn bảo vệ xe khách thì tai nạn còn nhiều và thương tâm.

    • TKO says:

     Dạ. TKO thấy như ri:

     Ngay từ đầu bác Cua đứng ở góc độ luật GTĐB để kết luận lái xe khách sai vì vậy các luận điểm của bác Cua sẽ theo hướng này ạ.

     Những kiến thức về luật GTĐB và ý thức khi cầm tay lái của bác Cua là bổ ích, nhưng, động thái TẠT NGANG NGƯỢC CHIỀU (nhân danh quyền ưu tiên) của xe cứu hỏa trên đường cao tốc là XUẤT PHÁT ĐIỂM dẫn đến các hệ quả khác, bao gồm kỹ năng xử lý tình huống của lái xe khách.

     Tạt ngang ngược chiều của xe cứu hỏa chính là nguyên nhân dẫn đến hậu quả thương tâm. Lái xe cứu hỏa nên nhìn nhận lỗi ở mình trước tiên rồi mới nói đến lỗi của lái xe khách.

    • huu quan says:

     thưa cụ Tổng. Em không bảo vệ lái xe khách mà chỉ khẳng định xe cứu hỏa đã chọn con đường tự sát và xe khách không có khả năng dừng đột ngột trước chiếc xe tự sát kia. Còn chuyện bác lấy từ những tài xế xe khách chạy ẩu khác mà quy tội cho tài xe trong vụ này là hơn oan.

    • Hiệu Minh says:

     Lái xe khách và cả mấy xe trước đã thoát không hề giảm tốc khi thấy cứu hỏa đang chuẩn bị vào đường. Đó là chi tiết khó cãi của xe khách. Bác HQ viện lý do mải nghe nhạc là rất liều. ANh lái xe sao lại nghe nhạc nhất là xe khách.

     Tranh luận này là cần thiết vì giúp các cụ hang Cua lái xe an toàn, đó là thứ tôi muốn. Mình đúng mà mình vẫn chết thì mình đã … sai trong nhiều trường hợp.

    • Hiệu Minh says:

     Còn chi tiết khác tôi vừa edit trong bài (thêm vào)

     Ai thi tay lái đều có một điểm phải dừng xe khi có tín hiệu cấp cứu phát ra. Vụ này bị trừ rất nặng nếu…quên.

     Mình nhớ tập trên địa hình được hai lão hướng dẫn chỉ cho hai chỗ bụi cây có thể phát tín hiệu . Tới đó phải lưu ý nếu không muốn bị trượt. Ra đời có ai nhớ nữa hay không?

     Lái xe khách mà không nghe được, không nhìn tín hiệu giao thông là không thể chấp nhận. Chỉ cần anh ta nhả ga thôi thì cú va đập đã đỡ đi nhiều.

    • huu quan says:

     Trong vụ tai nạn trên, sai phạm của tài xế xe cứu hỏa đã rõ ràng và mức thiệt hại đủ để khởi tố.
     Còn với tài xế xe khách cần điều tra làm rõ:
     -Anh ta có nghe thấy tín hiệu và đèn cấp cứu hay không?
     -Anh ta có phản ứng gì khi gặp xe cứu hỏa chắn ngang hay không?
     Có thể làm thực nghiệm hiện trường, đo kết quả từ thực tế. Để làm tốt điều nầy cần một cơ quan trung gian, chuyên môn sâu về kỹ thuật để làm thực nghiệm chứ đừng đưa cho công an. lại bênh nhau thôi.

    • VA says:

     Nói chung để xảy ra tai nạn với chính mình là mình sai CMNR, còn chuyện thằng khác sai hay không là việc của nó.

  • phó thôn says:

   Com này Bác Dove xưng tôi. 1000 like

 30. huu quan says:

  next tem. cãi nhau sau

%d bloggers like this: