Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và hành động của Việt Nam

TT Trump và CT Tập. Ảnh Internet

Về địa chính trị, Mỹ – Trung luôn tranh ngôi bá chủ từ thế kỷ này sang thế kỷ khác như lịch sử mấy trăm năm. Thỉnh thoảng gầm gừ về thương mại. Nhưng thương mại là chuyện nhỏ, lớn hơn là vai trò toàn cầu.

Chiến tranh thương mại

Ông Tập Cận Bình vừa được tái bầu làm chủ tịch nước một vị trí mà theo hiến pháp vừa thay đổi có thể giúp ông “ôm ghế” đến lúc tạ thế.

Không hiểu ông Trump có gửi điện chúc mừng vụ này, nhưng chỉ vài ngày sau (22-3), TT Mỹ đã “chào mừng kiểu cao bồi” ông Tập bằng tuyên bố kế hoạch áp đặt mức thuế lên đến 50 tỷ đô la đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và hạn chế đầu tư của nước này vào Mỹ.

TT Trump cho rằng, Trung Quốc đã ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ có giá lên tới hàng trăm tỷ đô.

Đây là cú nắn gân vai trò toàn cầu của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ đáp trả bằng đòn tương tự với khoảng 3 tỷ đô la, nhắm vào hàng nhập từ Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc đang có kế hoạch áp thuế 25% đối với thịt lợn nhập khẩu của Mỹ và nhôm tái chế, và 15% đối với ống thép, trái cây và rượu vang.

Con số 3 tỷ chưa là gì nếu biết thêm thông tin Mỹ xuất sang Trung Quốc một lượng hàng đậu nành với giá trị 40 tỷ đô la, nông dân  Mỹ nhất là vùng New Mexico sẽ điêu đứng.

Thêm vào đó, trừng phạt Trung Quốc, Trump chỉ nghĩ rằng, số hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ nhiều hơn là ngược lại. Ông từng hứa sẽ làm việc này và ông làm thật.

Theo tờ Economist, việc nhập hàng giá rẻ từ Trung Quốc mang lại lợi nhuận cho Mỹ. Nâng giá 10% thuế vào hàng TQ sẽ làm người Mỹ tới shopping mall ít đi.

Trước trừng phạt giá đôi giầy là 100$ nếu tăng thuế thì người nhập khẩu cũng phải tăng cỡ 10$ để đảm bảo có lời. Thua thiệt là người dân.

Ngay cả nhóm think-tank về ICT (CNTT) của Hoa Kỳ cũng phản đối trừng phạt. Bởi hàng ICT giá thấp từ TQ đang giúp ngành ICT của Hoa Kỳ. Nếu trừng phạt sẽ làm mất công ăn việc làm hơn là tạo như Trump hứa khi tranh cử.

Mỹ sẽ hạn chế làm ăn với các nước theo chân Trung Quốc và ngược lại Trung Quốc sẽ có hành động tương tự đối với các quốc gia theo chân Mỹ. Công ăn việc làm toàn cầu sẽ bị tổn hại.

Hôm nay cả thế giới nín thở trước cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Chỉ số chứng khoán đỏ loẹt từ Đông sang Tây, náo loạn thương mại toàn cầu là hiện hữu.

Hành động của Việt Nam

Trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. Nhưng cánh “ruồi muỗi giỏi” sẽ bay càng xa sới đấu càng tốt và tranh thủ quan sát đâu là miếng mồi ngon.

Đối với Việt Nam, như người ta nói “ở đâu có than phiền ở đó có cơ hội”, thì đây là lúc phải làm gì đó.

Hàng hóa của Trung Quốc sẽ không đi thẳng sang Mỹ mà sẽ “quá cảnh” tại một số nước. Ghi là “Made in XXX” nhưng gốc từ China. Làm ăn kiểu này sẽ bị Mỹ trừng phạt nặng hơn.

Tốt nhất là tranh thủ nâng cao chất lượng kiểu Mỹ và xuất vào Mỹ một cách tín nhiệm. Biến nguy của người khác thành cơ của mình.

Hoa Kỳ không khoan nhượng các sản phẩm được nhà nước bảo trợ vì đó là cạnh tranh không lành mạnh. Cá basa Made in Vietnam bị áp thuế cao do bị nghi ngờ có bàn tay nhà nước.

Khu vực kinh tế tư nhân đầy tiềm năng chưa được các nhà chính sách mở đường rộng cho phát triển, thì đây là cơ hội cho thay đổi.

Nhân chuyện AVG và Mobifone đang lùm sùm, có thể rút ra bài học. Nhà nước chỉ nên làm về chính sách, tạo môi trường thông thoáng để tư nhân phát triển, đó mới là kế lâu dài.

Còn chuyện nhà nước bán tài sản nhà nước rẻ cho tư nhân và tư nhân bán cho nhà nước với giá trên trời thì khó mà hết chuyện tham nhũng hối lộ.

Hãy để cho tư nhân tự thỏa thuận với nhau về giá cả, nhà nước đừng thò bàn tay lông lá vào các vụ thương thảo thì chắc không đến nỗi các VIP phải lo sốt vó.

Khi có môi trường kinh doanh tốt rồi, mọi nguồn lực, tài trí và sáng tạo sẽ được phát huy. Một phần hàng hóa Made in Vietnam có thể thay thế hàng Trung Quốc đưa vào Mỹ.

Lời kết

Về lâu dài trong địa chính trị, hai quốc gia này tiếp tục tranh ngôi bá chủ, cứ chục năm lại choảng nhau bằng thuế thương mại.

Tuy nhiên, thương mại chỉ là chuyện nhỏ, chuyện lớn hơn là vai trò toàn cầu mà Tập và Trump đang tranh giành ngôi thứ.

Mỹ không thể ngồi yên xem Trung Quốc “trỗi dậy trong hòa bình” và Tập muốn chức chủ tịch suốt đời không chỉ đả hổ diệt ruồi mà định chơi luôn con “hổ giấy” Hoa Kỳ bằng thòng lọng “một vành đai một con đường” bóp nghẹt giá trị “America First” của Trump.

Chém gió chút cho vui.

Have a good weekend. Chúc các bạn vui cuối tuần.

HM. 23-3-2018

138 thoughts on “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và hành động của Việt Nam

 1. khách

  Nhiều người cho rằng Mỹ đã sai lầm khi giúp cho nước Tàu phát triển kinh tế để rồi bây giờ phải lãnh hậu quả. Tôi thì không nghĩ như vậy. Theo tôi người Mỹ giúp Tàu phát triển kinh tế vì hai lý do. Trước hết và trên hết là vì đây là thị trường lớn nhất trên thế giới về mặt đầu tư và cũng như là tiêu thụ và thứ hai là họ cho rằng nếu kinh tế nước Tàu phát triển thì sẽ kéo theo một hệ quả tất yếu là một nền tự do dân chủ, mà một nước Tàu dân chủ thì sẽ tránh được các nguy cơ đối đầu dẩn đến chiến tranh.

  Nước Mỹ là nước có nền kinh tế đứng đầu thế giới, được như vậy là do nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất là do họ có một nền dân chủ vững chắc để bảo đảm người dân được tự do phát huy hết tất cả khả năng của mình trong việc mưu cầu một đời sống hạnh phúc dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Do đó có thể nói rằng chính sự tự do dân chủ là nền tảng của việc phát triển kinh tế.

  Nhưng phát triển kinh tế có mang lại tự do dân chủ hay không? Người Mỹ nghĩ là có. Và theo tôi họ nghĩ đúng. Chỉ có điều khi thực hiện thì lại sai hay nói đúng hơn là thiếu. Cái thiếu đó là sự thượng tôn pháp luật . Thay vì buộc người Tàu phải tuân thủ luật pháp do mình lập ra và các hiệp định quốc tế mà họ đã ký kết trong quá trình phát triển kinh tế và làm ăn buôn bán với thế giới thì các đời TT Mỹ, vì nhiều lý do, lại nhắm mắt làm ngơ trước các vi phạm đủ mọi mặt của Tàu, trong khi lại đạo đức giả to tiếng lên án về nhân quyền và tự do dân chủ.

  Nếu người Tàu bị ép buộc phải tuân thủ luật chơi quốc tế về thương mại như : nhà nước không hổ trợ cho danh nghiệp để tạo lợi thế cạnh tranh, không xuất khẩu dựa trên lợi thế đồng tiền rẽ bằng các thủ đoạn phá giá đồng tiền, không ăn cắp sở hữu trí tuệ của các nước khác v.v…mà phải dựa trên chính thực lực của mình thì họ buộc phải phát triển kinh tế theo đúng nghĩa kinh tế thị trường, nghĩa là phát triển trong khuôn khổ luật pháp và công pháp quốc tế. Hay nói cách khác là họ phải đi theo con đường phát triển như các nước dân chủ khác như Nhật Bản, Nam Hàn, Đài Loan, Singaporev.vv…đã làm.

  Nay ông Trump đang xóa bài làm lại. Không hẳn là vì muốn tự do hay dân chủ cho Tàu mà là vì America First. Thương mại tự do, nhưng phải công bằng. Không công bằng với ai thì còn được chứ nhất định là phải công bằng với Mỹ. Mà nếu ông Trump ép được họ Tập phải chơi công bằng thì không phải là cả thế giới và người dân Tàu đều được hưởng lợi sao. Chỉ mong là không quá muộn.

  1. Cốt Thép Rỉ

   Comment của cụ KHÁCH : Hay đến từng chữ !!!

   Nhũng gì cụ NVT hay bình luận trên VTV cũng không đầy đủ bằng cụ KHÁCH.

 2. Dove

  Cuộc đánh hội đồng vào tư cách quốc gia của nước Nga đã bắt đầu. Dưới sự chỉ đạo của các chi bộ Washington và Brussels, 23 nước đã đồng loạt buộc các nhà ngoại giao Nga rời khỏi nước mình nhằm ủng hộ cáo buộc vô căn cứ của bà T. May về vụ đầu độc cựu điệp viên Georgia.

  Chi bộ Washingto, đứng đầu là ông D. Trump đã chơi rất rắn: đuổi về nước 59 nhà ngoại giao Nga, gồm 47 nhân viên sứ quán và 12 đại diện LHQ. Rõ ràng đuổi đại diên Nga tại LHQ là vi phạm luật phát quốc tế.

  Ngoài ra, Bộ NG Anh đã tuyên bố tịch thu cái gọi là “tài sản có nguồn gốc không rõ ràng” của công dân Nga tại Anh.

  Thiển nghĩ đây là vụ đánh hội đồng ngoại giao vào loại lớn nhất trong lịch sử nhân loại và đã được bất đồng chính kiến Nga cảnh báo trước bầu cử: Nếu ông V. Putin đắc cử thì không ai chơi với nước Nga. Thiển nghĩ nếu ko có cớ đầu độc thì sẽ có cớ khác.

  Kinh thật, thế mới không hổ danh can thiệp bầu cử do các chi bộ Washington và Brussels chỉ đạo chứ.

  Phản ứng của Nga nói chung là bình tĩnh. Với sự thắng cử long trời lở đất của ông V. Putin, nhân dân Nga đã kịp thời kiên định bảo vệ tư cách quốc gia của mình. Đại sứ Nga ở LHQ đã tố cáo vi phạm luật quốc tế và yêu cầu trình chứng cứ.

  Trong những diễn biến khác, phe trục An ninh Thượng Hải sẽ nhóm họp và có tin ông V. Putin sẽ gặp riêng với ông Tập Cận Bình. Cũng có tin Kim Ủn đã có mặt tại Bắc Kinh và ngoại trưởng Nga S. Lavrov đã có mặt ở Hà Nôi.

  Tình hình rất căng thẳng, rất nhiều tỷ USD sẽ bị đóng băng thành giấy lộn.

  Dove bán tháo USD mua vàng.

  1. P.V. Nhân

   * Cụ Dove: Sao cụ không nhìn thực trạng VN, đang là nạn nhân kế hoạch đồng hóa của T+. Thay vì nghĩ đên nước non VN, cụ toàn nghĩ đến nước Nga, nước T+. Tôi nghĩ cụ và vài còm sĩ Hang Cua đang học tiếng Tầu…

   1. Dove

    Thưa cụ Phùng tiên sinh, về TQ thì Dove tui – một kẻ ngáo được sinh ra trong một gia đình có kinh nghiệm hơn 600 năm trấn thủ biên giới và qua sóng nước Trường Sa 1988 – 1990, chẳng có gì phai lăn tăn.

    TQ là con cá mập bự, còn VN là con cá nóc nhím nhỏ tý xíu. Biết thừa là con cá mập này đủ khôn để xơi những con mồi ngon hơn chứ chả dại gì nuốt cá nóc nhím.

    Ghi chú: Cá nóc nhím (nguồn internet).

    Nga là chuyện khác. Nếu liên chi Washington – Brussels là con cá mập trắng thì Nga là cá voi sát thủ – cuộc chiến sẽ rất hớp hồn.

    Tôi đang bận một số việc sẽ bàn tiếp sau, cốt là để xây dựng lý luận.

    Tiện thể cụ nghĩ gì về ngày thứ 3 đen tối – ngày sụp đổ của thị trường chứng khoán phố Wall vào thứ ba ngày 29 tháng 10 năm 1929 và việc chính thể Nixon đơn phương rút khỏi thỏa ước Bretton Wood, từ chối trách nhiệm đảm bảo USD bằng vàng và khởi đầu cuộc chơi petrodollar với Ả Rập Saudi.

    Về mặt lý luận và dự đoán thì đối với tôi, sự việc ngày thứ ba đen tối sau 89 năm đã lấp ló ở chân trời là quan trọng hơn nhiều chuyên dân túy: Cá mập TQ nuốt cá nóc nhím VN.

    1. trungle118

     thôi, em van Bác đừng xây dựng lý luận nữa.
     cứ thực tế mà hành động cho rồi. cứ như ban lý luân tưởng trung ương với lý luận Mác lê của văn Ba thì không những Bác mà em và con cháu Bác trước sau cũng tèo. 🙂

   2. TranVan

    Hàng T tràn lan , mùi hóa học của hàng hóa sặc sỡ sắc mầu đặc trưng chắc cũng sẽ mang lại độc hại cho già trẻ , lớn bé , …

    It ra đấy là một điểm son của thời nay ?

    Tôi đã cho đó là một điểm tốt vì mọi người đều bình đẳng , độc tố không phân loại trong hay ngoài , lý lịch , chính kiến chính trị tốt xấu ra sao .

    …..

    With love from HaNoi .
    😁

    1. Dove

     Xài đồ TQ có độc là do dân tự nguyện mà thôi chứ ko phải do sợ TQ xin phép chi bộ Washington dạy cho một bài học như thời chiến tranh biên giới hoặc tát nước theo mưa băt chước đánh hội đồng như bây giờ.

     Hàng VN bây giờ chất lượng cao lắm, từ dệt may, cá ba sa xuất sang Mỹ, gia vị xuất sang Nhật. Hạt điều VN thì cụ Phúc mang sang Hà Lan biếu TTg người ta ăn thử.

     Dove có lý lịch từng chịu khổ cực bưng biền, Trường Sa… bây giò thì cứ đồ tốt VN xài thôi.

     Cụ TranVan đang ở HN à?

     Hay là sáng mai 9h đãi cụ li cholate Marou tại 91 phố Thợ Nhuộm, link:

     https://www.foody.vn/ha-noi/maison-marou-chocolate/binh-luan-1955842

     Cốt là đẻ chứng minh Dove chỉ xài đồ made in VN chất lượng cao.

    2. Tuan_Freeter

     Cụ Dove thật biết hưởng thụ!

     Marou – loại Chocolate đã được Viện Hàn Lâm Chocolate Anh Quốc trao giải Đặc biệt dành cho thương hiệu Chocolate mới vào năm 2013 và mới đây còn được tạp chí New York Times khen ngợi không hết lời, cùng rất rất nhiều giải thưởng quốc tế khác, mà quan trọng thanh Chocolate ấy “Made in Vietnam”.

     – 2013 giải Special Award của Viện Hàn Lâm Chocolate Anh Quốc.
     – 2015 giải thưởng “Thanh Chocolate đen” của năm do Salon du Chocolat Paris trao tặng.
     – 2015 Giải Vàng Chocolate Quốc tế.
     – 2016 được tạp chí New York Times đánh giá là Chocolate tinh tế nhất thế giới cùng với bộ đôi sản xuất là hai người sáng lập Marou (Vincent Mourou và Samuel Maruta).

    3. Dove

     Các bác nên nhớ người VN bây giờ đã độc lập tư do kha khá rồi, bây giờ nên tự diễn biến tự chuyển đổi sang dân chủ cộng hòa thôi. Được như vậy, chắc chắn sẽ hạnh phúc và độc lập tự do lại càng vững chắc và quý báu hơn.

     Xin nhắc lại, chẳng có việc quái gì để sợ TQ cả, lại càng không nên cắn rắn Mỹ cắn gà TQ bởi vậy không phải vô cớ mà vào dịp tết, Dove đã pót lời của Văn Cao:

     Mùa xuân mơ ước ấy đang đến đầu tiên
     Nước mắt trên vai anh, giọt sưởi ấm đôi vai anh
     Niềm vui phút giây như đang long lanh.
     ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên.
     ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm.
     Từ đây người biết quê người
     Từ đây người biết thương người
     Từ đây người biết yêu người .

    4. VA

     Có lần ai đó nói về sấm Trạng Trình: “Hoành sơn nhất đái …” , tôi đùa 1 câu:
     “Thái Bình dương nhất ngái vạn đại dung thân”.
     Chắc nhiều người nghĩ là tôi mỉa mai châm biếm, nhưng tôi thực sự nghĩ rằng nếu ngày ấy cụ Trạng biết được Thái Bình Dương thì chắc cụ cũng sẽ khuyên thế. Và biết đâu bây giờ biên giới VN đã … kéo dài đến đấy.

     Cụ Nguyễn Hoàng đã biết nhẫn nhịn chịu đựng họ Trịnh, từ đấy toàn tâm toàn trí dốc toàn lực tạo dựng nên cơ đồ ở miền đất mới. Thiết nghĩ các cụ hải ngoại cũng nên vậy, biết đâu nay mai sẽ có tiểu bang Sài Gòn ở Mỹ.
     Điều quan trọng nhất là đừng để con cháu quên tiếng Việt và văn hóa của ông cha.
     Văn hóa phong phú, kinh tế vững mạnh sẽ áp đặt lối chơi.

 3. Hugoluu

  Chến tranh thương mại nổ ra
  Việt Nam ta lại không xa chiến trường
  Làm ăn vẫn phải bình thường
  Giao thương hàng hóa đôi đường đều thông
  Đừng làm thùng giác cho không
  Nhập công nghệ cũ về mông má dùng
  Ai ơi tham quá xin đừng
  Mắc mưu nước lớn ta làm hại ta
  Đôi lời nhắn nhử gần xa
  Chung tay xây dựng nước nhà Việt Nam.

  1. VA

   Hội nghị APEC và hành động của chúng ta
   10/2017
   Trăm, Tập cùng với Putin
   Cả ba anh ấy đừng tin anh nào
   Bởi nay ngân sách hết hào
   Hễ việc có lợi anh nào cũng chơi
   *
   Tư tưởng chẳng cần nhiều lời
   Cái gì mà tốt ta thời làm luôn
   Chính trị cũng phải biết buôn (làm ăn kinh tế)
   Chỉ hô khẩu hiệu thì buồn trăm năm
   *
   Với dân không được cà lăm
   Làm điều nhân nghĩa luôn năm mới bền
   Đã nói là phải làm liền
   Quan tham cương ẩu làm liều đốt ngay
   *
   Độc Đảng cũng lắm đắng cay
   Nhân sự kém cỏi nhân tài bơ vơ
   Kế hoạch kinh tế ù ờ
   Không ai dám PHÁT chỉ chờ BIỂU thôi
   *
   Biển Đông thế sự đã rồi
   Lợi ích xen kẽ cứ lôi Mỹ vào
   Kệ thây Tàu nhảy cào cào
   Quân đội vũ khí dồi dào chờ xem
   *
   Làm kinh tế giống … mút kem
   Để dân tự sướng đừng xen vào nhiều
   Trăm hoa đua nở phiêu diêu
   Chính phủ chăm sóc đừng liều hái hoa
   *
   Trung Quốc ở cạnh nước ta
   Suy đi tính lại chẳng bà con chi
   Cứ à ơi như mọi khi
   Lợi thì một tỵ răng đi cả hàm …

 4. VA

  Số phận các nước nhỏ bên cạnh các cường quốc khá nghiệt ngã, từ tây sang đông đều vậy.
  Có lần anh Cua dẫn chuyện 1 tay Nigeria ghen tỵ với VN là được ở gần TQ, 1 thị trường lớn, cơ hội lớn, tại sao người VN lại không nghĩ vậy. Cũng dễ hiểu, nếu ở VN đủ lâu anh ta sẽ không còn nghĩ như thế.
  Hàng VN xuất sang TQ chỉ là cái móng tay, trong khi hàng nhập về là quả đấm khiến nhiều ngành nghề trong nước tê liệt.
  Sang TQ chỉ thấy lèo tèo hàng VN mấy gói chè khổ qua, giầy bitis, đồ gỗ chạm, thịt cá …
  Dân cũng rất vớ vẩn, chỉ thích xài hàng ngoại chê hàng nội.
  @ Cốt Thép Rỉ: để phát triển 1 ngành CN cần nhập cả dây chuyền công nghệ và có chính sách tạo không gian cho nó phát triển, Vn đã ko làm theo hướng đó. Nga –LX cũng từng nhập CN của Italy để phát triển dòng xe Lada.
  Thằng bạn tôi từng mở xưởng làm péc mơ tuy, làm ốc vít, nhưng khi hàng ngoại tràn vào phải dẹp tiệm vì giá cả ko cạnh tranh nổi. Vấn đề là dây chuyền công nghệ và thị trường.
  Buồn cười khi có ai đó nói VN ko đủ trình làm ốc vít, họ ko hiểu gì về cơ khí và thương mại cả.
  Để rán gà vơi khoai tây thì bà nội trợ nào cũng làm được cả, nhưng để có KFC thì không dễ.

  1. Lamson72

   Làm “péc mơ tuy” là làm cái giống gi` dzậy ? . VN bây giờ ngầu quá làm được những cái mà cả thế giới không biết

   1. VA

    Phéc-mơ-tuya – hay khóa kéo, phiên âm từ tiếng Pháp: fermeture.
    Đây là phát mình của 1 kỹ sư Mỹ, sau được cải tiền nhiều lần mới có được dạng thiết kế như hiện nay. Hiện nay Nhật là nước SX hơn 1 nửa số lượng khóa kéo cho thế giới

    1. P.V. Nhân

     * Đề nghị Cụ Tổng Cua delete ngay bức hình cụ VA post lên. Đây là bức hình ý chỉ các giai cấp công nông đang bị bọn tư bản Khóa Miệng ( mồm).Đây là bức hình vô cùng phản động ám chỉ nhà nước cộng sản đang đàn áp giai cấp công nông. VA là nhân vật cực kỳ bí hiểm. Không biết đâu lường…Bái phục bác VA ….

    2. Tuan_Freeter

     Ai đang mạo danh còm sĩ P.V. Nhân ?

     Cụ P.V. Nhân không thể tự mâu thuẩn thô thiển như vậy được!

     Vui lòng trả thiết bị/máy tính lại cho chính chủ!

    3. TranVan

     Thưa anh Nhân , không có gì bí hiểm đâu , anh cũng đã biết như thế mà . Tóm gọn : “đa dạng” nếu mình lịch sự . “Thò lò” , nếu mình nói theo kiểu của mấy ông ấy .

  2. Kinh Bắc

   Không rõ nhà Bác dùng nghĩa bóng hay nghĩa đen về con ốc vít.

   Nghĩa bóng: thì hiện giờ đã làm gì có nhãn hiện ốc vít việt nam chưa? nên câu nói trên vẫn chưa lỗi thời, chưa kể rằng chúng ta đã có trên 30 năm để phát triển cơ khí và bây giờ đến làm các đơn vị vệ tinh cho sam sung, honda, .. con chẳng dáp ứng được kìa.

   Nghĩa đen, Đố bác tìm ra được chuẩn bước ren cho các loại ốc vít được quy định ở VN đó, tiêu chuẩn còn chưa có thì lấy đâu ra sản phẩm.

   Hãy để thực tế chứng minh, bao giờ anh làm được thì hãy nói, còn lý do thì chỉ là lý do mà thôi. Chẳng lẽ đợi một khi có điểm tựa thì có thể nhấc bổng trái đất lên.

   1. Cốt Thép Rỉ

    @Kinh Bắc

    “Đố bác tìm ra được chuẩn bước ren cho các loại ốc vít được quy định ở VN đó, tiêu chuẩn còn chưa có thì lấy đâu ra sản phẩm.”

    Thưa cụ Kinh Bắc

    Bù loong – ốc – vít có nhiều loại. Tôi không hiểu hết, nhưng các loại Bù loong – ốc – vít dùng trong kết cấu thép (cũng là cơ khí) thì VN có tiêu chuẩn từ lâu rồi.

    VN cho phép sử dụng các tiêu chuẩn ốc – vít DIN (ĐỨC), JIS (NHẬT), ASTM (MỸ), KS (ANH), ISO, như vậy là VN đã đảm bảo về mặt quản lý nhà nước đối với ốc vít.

    http://baogiavattu.com/tin-tuc/65/tieu-chuan-cac-loai-bulong-dai-oc-dinh-vit-.html

    Theo tôi khi đã có các tiêu chuẩn ốc – vít DIN (ĐỨC), JIS (NHẬT), ASTM (MỸ), KS (ANH), ISO , thì mình sử dụng tiêu chuẩn đó là hợp lý nhất. Bởi mình chưa sản xuât được ô tô mà mình chỉ làm công nghiệp phụ trợ cho các hãng đó thôi. Do đó VN không dại gì mà xây dựng tiêu chuẩn bu long – ốc – vít dùng trong công nghiệp Ô TÔ – TÀU HỎA cho riêng VN.

    Còn Bù loong – ốc – vít dùng trong điện thoại di động thì cũng vậy, phải làm theo tiêu chuẩn của hãng sản xuất. Bởi mỗi một năm, hãng lại ra một sản phẩm di động mới. Ốc – vít trong điện thoại di động cũng có thể thay đổi.

    Nói đầy đủ là VN CHƯA SẢN XUẤT ĐƯỢC ỐC VÍT ĐÁP ỨNG YÊU CẤU TIẾN ĐỘ, GIÁ CẢ CHO NHIỀU HÃNG NƯỚC NGOÀI Ở VN.

    Ví dụ : yêu cầu trong 15 ngày cung cấp 100 000 sản phẩm ốc vít với giá 1000 đ/ sản phẩm. VN yêu cầu phải 30 ngày với giá là 1500 đ/sản phẩm, trong khi đó ĐÀI LOAN, THÁI LAN thì đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất. Như vậy là VN chưa đáp ứng được yêu cầu tiến độ, giá cả sản xuất ốc vít cho nước ngoài.

  3. Tuan_Freeter

   Anh/ Chị Kinh Bắc:
   1. Tại VN ,Bu lông đai ốc được sản xuất theo rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau như: DIN (Đức), JIS (Nhật Bản), ISO (Tiêu chuẩn Quốc tế), ASTM/ANSI (Mỹ), BS (Anh), GB (Trung Quốc), GOST (Nga) và TCVN (Việt Nam);

   Từ những năm 1960 đến nay VN có hàng chục tiêu chuẩn, quy chuẩn về boulons / (Bolts, screws, studs and nuts) đơn cử:
   Từ 1963 đã có TCVN 101-63 : TIÊU CHUẨN NHÀ NƯỚC BULÔNG THÔNG DỤNG
   Ren hệ mét theo TCVN 2248 – 77 ,
   Ren ở bulông (bước lớn hoặc bước nhỏ) phải theo TCVN 45-63;
   dung sai ren theo TCVN 46-63,
   đoạn ren cạn và rãnh lùi dao phải phù hợp với TCVN 48-63.
   TCVN 1916 – 1995: BU LÔNG, VÍT, VÍT CẤY VÀ ĐAI ỐC – YÊU CẦU KĨ THUẬT….

   2 .Còn thương hiệu? anh/chị vui lòng hỏi chị Google sẽ ra hàng nghìn hãng / cty SX!

   3. Muốn tham gia vào cuộc chơi phụ trợ/vệ tinh thì còn lắm trò: công ty con / cánh hẩu, chuyển thuế …. không có thông tin mà nhảy vào chơi thì chỉ có chết.

   4. Anh/chị vui lòng tìm hiểu/ nắm vững thông tin rồi còm!

   1. Kinh Bắc

    Xin thưa với cụ Giám sát viên.

    1. Chính cái dở nhất là VN theo quá nhiều tiêu chuẩn nên giờ chẳng biết áp dụng tiêu chuẩn nào để sản xuất và áp dụng trong thực tế.
    Chỉ xin đơn cử quý vị cần lắp đặt, sửa chữa các thiết bị gia dụng thôi, khi cần thay một con ốc vít, Quý vị chắc chắn phải chuẩn bị một lô các thiết bị, nào kìm, nào kéo, nào tuốc nơ vít đủ các kích thước, tiêu chuẩn, thì mới chắc tháo lắp được một thiết bị. Như vậy kéo theo là tốn kém bao nhiêu cho chi phí đi mua dụng cụ.
    Nói rộng ra thì với đa tiêu chuẩn như vậy, làm sao mà sản xuất không tốn kém và dẫn đến kém cạnh tranh khi sản xuất.

    2. Google nhà cháu chẳng ra một cái hãng nào sản xuất ra hồn để tham gia sân chơi ngoài biển.Kết quả đó chỉ là những cái tên để phân biệt chứ chưa là thương hiệu nên nhà cháu chẳng quan tâm. Nhà cháu đứng vai trò người tiêu dùng thì cứ tốt, rẻ, bền là nhà cháu chọn.

    3. Đến trong nhà mình còn chẳng chiếm lĩnh được (không rõ là có đủ năng lực hay không?) khả năng cung ứng thì còn nói gì đòi đi ra ngoài biển lớn để cạnh tranh.
    Các chiêu trò trong cạnh tranh thì không phải chỉ có VN ta phải đối mặt mà sao các nước khác họ giải quyết được mà ta thì không? Trong khi ta luôn tự hào có anh hùng ngoài ngõ.

    4. Nhà cháu chỉ đơn giản là, không biết, không giỏi thì cứ học những người đi trước. Nước Nhật mất 50 năm để phát triển, Đài loan mất 30 năm, Hàn quốc mất 20 năm, còn ta thì chẳng biết 100 năm nữa có thành hay không (mượn lời cụ gì đó cao cao).

    Tái bút: Nhà cháu hồi này ít tham gia còm vì thiển nghĩ, khi vào diễn đàn mà có những thông tin, mà từ đó giúp được thế hệ trẻ họ vào trong diễn đàn này mà nhờ người đi trước có thông tin, kinh nghiệm mà các thế hệ đi trước đã trải qua mà học hỏi, tránh được các va vấp không đáng có trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh… đóng góp cho nền sản xuất ở VN phát triển được, giải quyết vấn đề thất nghiệp, thu nhập trong mức đói nghèo tại VN thì đó mới là những đóng góp có giá trị.

    Chứ chỉ để giải quyết việc ai thắng ai, chọn đi theo con đường nào thì tương lai chúng ta vẫn tiếp tục đi dép lốp vào vũ trụ mà thôi.

    Xin lỗi quý vị vì lời nói có thể nghịch tai, nhưng đôi khi chúng ta không ngoảnh lại nhìn thực tế thì chúng lại trở thành thành viên của cường quốc thơ ca.

 5. tồ

  Khá khen bác tổng Cua vẫn còn chút ít lạc quan, hy vọng… Quan điểm của tui thì ai đó đủ 50 năm trải nghiệm trong chế độ này mà lạc quan thì rất …tếu!

  1. VA

   “ai đó đủ 50 năm trải nghiệm trong chế độ này mà vẫn lạc quan thì rất …tếu!”
   Còn ai sống đủ lâu trong chế độ này mà bi quan thì quả là …. rất không biết điều 😀
   Bi quan thì có giải quyết được cái gì đâu

  2. KTS Trần Thanh Vân

   Tôi xin khẳng định tôi “đã có 72 năm trải nghiệm trong chế đô này” và tôi đang rất lạc quan nhưng rất …. KHÔNG tếu.
   Trưa hôm qua tôi đưa bạn tôi đi ăn ốc hấp chanh Hồ Tây, hiệu Nhâm Thìn và nhìn sang công trường chung cư cao 120m, 40 tầng, 58 Quang An của Tập đoàn Sun Group bí ẩn Lê Viết Lam, một tỷ phú Đô la đã đại thành công trong nghề làm Mỳ ăn liền ở Nga và Đông Âu, đang mang tiền về nước rầm rộ đầu tư bất động sản.
   Vừa khen ốc hấp ngon vừa hỏi chuyện bà Thìn chủ quán, thì được biết công trình căn hộ cao cấp 5 sao đó ( ảnh dưới ) đã bị dừng thi công vì vừa dấy lên nhiều ý kiến phản biện do công trình vi phạm quy hoạch Hồ Tây.
   Hỏi:
   Vi phạm thế nào?
   Trả lời
   Quy hoạch ký duyệt năm 2008 chỉ cho phép làm nhà nơi đây cao 12m ( 3-4 tầng ) mà họ định làm chung cư xịn cho 1000 hộ dân ở cao những 40 tầng.
   À ra thế.
   Tôi phải lạc quan chứ
   Chính quyền rất sáng suốt và chắc chắn chủ đầu tư cũng sáng suốt.
   Đời nào lại ném tiền xuống Hồ Tây để rước họa vào thân

 6. VA

  Các cụ tạm ngừng tay nghe bản nhạc chiều cho thư thái rồi ta chém gió tiếp 😀

  Sérénade de Schubert – Giấc Mơ Chiều
  Lời: Phạm Ngọc Lân

  [Am] Chiều dần nhẹ buông
  Giăng [F] mờ sương dần xuống
  Vẳng [E] xa chuông ngân ru hồn [Am] ta [E7]

  [Am] Bầy chim mỏi cánh
  Bay [F] tìm về tổ ấm
  Nhắc [G] ai cô đơn trong chiều [C] phai [G][C]

  [E7] Chạnh lòng nhớ bóng [Am] ai xa vời
  Người [F] yêu từ muôn kiếp khôn [C] nguôi
  [G] Mong người còn nhớ thương [C] ai

  [E7] Ngày mai sẽ nắng [A] lên rạng ngời
  Để [D] tâm hồn như áng mây [A] trôi
  [E7] Trôi về nơi ấy người [A] ơi

  * [E7] Rồi một ngày nào đến sẽ [A] sum vầy
  [E] Rồi tan hết ưu [A] phiền
  [C#m] Sống bên nhau đôi tâm [F#m] hồn chung vui buồn
  [Bm] Lòng hết vướng sầu, [F#m] tình thôi úa màu
  [D] Mơ ngày vui đến bên [A] nhau
  Mơ thành câu [E7] hát ngàn [Am] sau
  Mơ mơ trong [Dm] chiều [E7] mơ [A] chiều

  1. TungDao

   Ca sĩ, nhạc sĩ Phạm ngọc Lân đặt tên cho tuyệt phẩm này : Giấc mơ chiều là trật. Phải là Khúc chiều tà như cụ Phạm Duy đặt, hơn nữa giọng ca ẻo lã quá.

   Mời cụ Vĩnh An nghe thử:

    1. TranVan

     Fan của Ngọc Lan đông hơn fan của cậu Lân . Cậu này gẩy đàn thùng thì còn tạm nghe đường được chứ hát thì chưa đạt đến mức có thể có đông người nghe .

     Ai là trâu , ai là bò đây ?

     Với tôi đáp án đã quá dễ biết !😁

    2. VA

     Nói thế là phạm lỗi logic, nhiều fan hơn ko hẳn là hay hơn, hay hơn không hẳn là bài nào cũng hay.
     Hơn nữa trong bài trên giọng ca nữ chính là Andrea Bùi, giọng soprano, PNL chỉ hát bè phụ và đệm đàn.

    3. taolao

     Hổm rày tôm tép có bị ảnh hưởng bởi chiến tranh TM Mỹ – TRung ko, mà sao bữa nay mới thấy bác Hai Cù Nèo xuất hiện ?

    4. TranVan

     Tôi khó tính ? không phải bạ ai tôi cũng có đôi lời . Ngoài trâu và bò còn có “cắc ké” nha !😅

    5. VA

     Ô Trump đòi TQ
     Hihi, cười đau ruột với bố con nhà …. TkO. Hồi xưa VA cũng nổi máu nghệ sĩ ôm đàn ghita nghêu ngao hát cưa 1 cô, cô ấy cứ che mồm cười khanh khách, nản quá vứt luôn đàn. Giá mà cô ấy mắt chớp chớp, vỗ tay cuồng nhiệt như bé con này thì VA đã thành .. TCS cũng nên 😀
     Bài học là nên chọn khán giả cho mình, có lẽ nên chuồn thôi.

    6. Hoang Phuong

     He…he…chỉ thấy mỗi TKO kê tủ “lạnh” vào mồm thì bác VA mới chịu “tĩnh tâm”, “hồi đầu”…

 7. TungDao

  Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ phải xãy ra nhằm xác định lại giá trị Mỹ, giá trị Trung Quốc.
  Giá trị Trung Quốc theo người Việt mình là : ngon, bổ, rẻ. Kinh tế TQ phát triển theo quy luật thị trường và lấy giá, chất lượng làm thước đo cho sản phẩm. Giá càng rẻ sẽ có nhiều khách hàng tiêu thụ khác với tư duy kinh tế của Singapore.
  Hàng hóa TQ không còn là một thương hiệu của một doanh nghiệp mà trở thành thương hiệu quốc gia, hàng hóa Trung Quốc. Hơn 50 năm thâm nhập thị trường toàn cầu, TQ giờ đây chỉ đứng sau Mỹ. TQ đã phá vỡ nhiều quy luật thị trường từ tài chính đến kinh tế.
  Kinh tế phát triển và nắm giữ trái phiếu Mỹ. TQ trở thành ông chủ nợ của nhiều nước trong đó có Mỹ. Và, thể chế chính trị, tự do, nhân quyền trở thành thứ yếu trong khi VN trở thành con bài để mặc cả.

  Singapore, 5,5 triệu dân có GDP trên 300 tỷ USD. Sài Gòn, 11 triệu dân có GDP xấp xỉ 30 tỷ. Singapore và SaiGon có nhiều điểm tương đồng. Nếu có bài toán về phát triển kinh tế SaiGon sẽ có nhiều điều mà đảng ta, chính phủ ta nên cởi trói nếu muốn đất nước ta phát triển.

  Chúng ta, VN, gần 20 năm qua loay hoay tìm đường ra biển lớn nhưng không thoát ra được tư duy sẽ mất chế độ, mất đảng nên phát triển cầm chừng. Vừa làm, vừa canh hàng rào mảnh vườn.

  TD cho rằng TQ có nhiều cái đầu lớn. Nghị quyết Quốc Hội TQ vừa rồi có 2 mục tiêu rất cơ bản:
  1/Xây dựng một xã hội công bằng, văn minh, dân chủ và hài hòa.
  Mục tiêu hài hòa thì có 10 ông Phú Trọng không cũng thể nghĩ ra trong khi ông Trọng vẫn cố ôm giữ bình. Hài hòa về lợi ích sẽ là bài toán vạn năng.
  2/Xây dựng thành công CNXH hiện đại hóa.
  Đừng xem thường cụm từ Hiện đại hóa mà TQ đề ra.
  2 cái mới của TQ rất vĩ đại và cũng rất thâm độc.

  VN làm gì?
  1/VN sẽ phải là một trong các chuỗi cung ứng của TQ. Phải trở thành thân tầm gửi để nương theo đà của TQ.
  2/Song song, dứt khoát phải thay đổi về tư duy kinh tế thị trường. Đào tạo nhiều kỹ sư, công nhân lành nghề nhằm tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng trong chuỗi cung ứng của CPTTP để một ngày không xa, có thể 100 năm hoặc ngàn năm sau phải thoát ra được TQ.

 8. Dao

  Millenians’ Report :Bản tin tổ lái trẻ trâu .
  1, Nguy hiểm quá, là pha cắt đầu tự sát của xe CH với quyền ưu tiên anh thích thì anh nhích thằng nào ko tránh kịp là lỗi chú mày .
  Kết quả là ….. RIP
  2, Chả quốc tế quốc tiết gì ở đây nhé , ở xứ sở này luật quốc tế hả điếu có dùng , bằng lái quốc tế do Đức cấp hả là thứ vô giá trị nhé .Anh tuyên ngôn luôn là anh sai anh chịu trách nhiệm nhé ,nhưng anh điếu bao giờ sai nhé .
  Bằng chứng cái clip hả ? Mịa bọn VK phản động cắt ghép anh điếu quan tâm .
  4, Tin từ L.An phụ huynh bắt gv quỳ gối xin lỗi phụ huynh vì : Ai bảo mày bắt con anh quỳ giờ mày quỳ đủ 40_ anh bỏ qua .Không thì anh đâm đơn chết cả xã luôn chứ không phải cả trường nhé .
  Mịa cái cô kia chả biết tự trọng để đâu ,mà anh Hiệu cũng sợ nên né luôn .
  4, Thì phát cái cô giáo mầm non chơi tuyệt Bắc Cước dỗ càc cháu tương nước nhà đi ngủ. ,Nếu cháu nào ko ngủ thì chiêu Bắc Cước quất mẹ lên má các mầm non phát .
  5, Liền đó là pha phản công sắt bén từ phụ huynh là mày oánh con bà thì bà ra hầu quyền cho cô giáo quay mòng mòng , xong chuẩn lệnh : Điếu cần quỳ xin lỗi bà cho tổn thọ ,hãy quỳ xin lỗi mầm non tương lai nhé .
  Con tiếp

 9. Dove

  Hồi thập niên 1960, Dove từng dự báo khí tượng cho tàu cá Nga ở Bắc Đại Tây Dương. Hồi đó dự báo khí tượng dài hạn khác xa bây giờ. Dự báo viên phải nhớ thuộc lòng các xu thế hoàn lưu bất bình thường.

  Từ 2 tháng trước đã nhận ra xu thế lạnh bất thường ở Bắc Mỹ vì vậy đoán là anh đào sẽ nỏ muộn khoảng từ mồng 5 đến 10/4 nên định đến DC khoảng 7/4, nhưng không bố trí được lịch trình đành phải để đến 13/4, tiếc hùi hụi.

  Ghi chú: Anh đào nhú nụ chờ Dove (ảnh Cherry Blossom Watch)

  Hai tuần trước, xem lại bản đồ thì chắc mẩm còn ít ra 2 đợt lạnh nữa vậy thì chắc kịp. Nay thì dự báo của Cherry Blossom Watch là:

  National Park Service: April 8 – 12
  Washington Post: April 8 – 12

  Hi hi, Dove số may. Muốn lấy vợ thì vớ ngay được Snowlion đã 25 tuổi đang ế chồng, muốn đến DC xem hoa thì anh đào nở.

  1. VA

   Ở quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ đang có lễ hội hoa anh đào anh Dove ạ, đến hết thứ 26/3
   VA tranh thủ ra chụp được mấy tấm ảnh, hoa rất đẹp, tươi roi rói, chỉ hiềm người đông quá. Các bà các cô thi nhau ủn ra ủn vào rất khó thao tác nên VA chỉ chụp đại khái. Hy vọng khi tới DC anh Dove sẽ dễ thở hơn.

   Gửi tặng TkO 1 bức ảnh

   Sến
   Kìa em đến tự phương nào
   Ửng hồng đôi má màu đào ngây thơ
   Mong manh cánh mỏng như tơ
   Nhuộm màu tuyết trắng Fu-ji-san quê nhà
   Không hương sắc vẫn mặn mà
   Không đong đưa gió cũng xuýt xoa thẩn thờ
   Em hiện thân của giấc mơ …

   1. TKO

    @ Cảm ơn bác VA:

    Ảnh đẹp quá, sắc đào nhẹ nhàng, TKO thích nhất là thấy rõ tơ lá.
    TKO có mấy vần cóc ngố đáp lễ bác VA nhá.
    🙂

    Cảm ơn người đã tặng quà
    Hoa xinh lá nõn chan hòa tình thơ
    Ngẩn ngơ thoáng chút bơ vơ
    Giấc mơ chiều ấy thẫn thờ hồn ai
    Tháng Ba còn chút Giêng Hai
    Ngày xuân vẫn còn dài được chăng
    Tơ trời sao cứ giăng giăng …

    🙂

    1. Hugoluu

     …Tơ trời sao cứ giăng giăng …
     Người ơi sao lỡ nói năng hững hờ
     Mất công năm đợi tháng chờ
     Hoa đào năm ấy còn chờ khách thăm.

    2. VA

     Vậy là TkO thích bức ảnh chỉ vì cái lá có lông tơ 😯 thôi cũng đành 😀
     Thơ của TkO và Hugo hay quá ! không biết đối thế nào

    3. Hugoluu

     Công nhận ảnh lão VA chụp rất đẹp ,lúc đầu tôi tưởng là ảnh của tay máy chuyên nghiệp nào đó. Có thời gian lão nên liên lạc với một tay máy cự phách đến từ thành Paris đang tham quan HN (tiện thể lão check xem ông ấy xài lựu đạn khói hay thật 😀 )

   2. Dove

    Cám ơn VA nhiều.

    Bức ảnh rất đẹp giá mà Dove cũng chụp được một vài bức đẹp như thế ở DC. Tuy nhiên lúc nhìn bức ảnh, Dove chợt nảy ra câu hỏi: Liệu đó có phải là hoa anh đào?

    Câu trả lời đúng đó chỉ là ảnh của hoa anh đào với lương thông tin không quá 2 M pixels chưa bằng 1 phần tỷ số tế bào trên một cánh hoa. Con mắt của chúng ta cảm nhận được những pixels đó và tọa độ của chúng, bộ não sẽ lắp ghép lại, đối chiếu với dữ liệu đã có và cho chúng ta cảm nhận về hoa anh đào. Thế là cái đẹp ùa tới, nó không hẳn phụ thuộc vào lượng pixels của bức ảnh mà chủ yếulà các pixels đó có phù hợp với cảm nhận về cái đẹp của chúng ta hay không.

    Viết đến đây, bỗng muốn tặng lại VA, bức họa “Mặt trời mọc” của họa sĩ Pháp Claude Monet.

    Ghi chú: “Soleil levant” (Claude Monet, trường phái ấn tượng, nguồn Internet)

    Không gian mênh mông như thế mà Monet chỉ dùng một số lượng hữu hạn nét cọ (có lẽ không quá 100 ngàn) để ghi lại các yếu tố chính tạo nên buổi bình minh sông nước. Cái hay của trường phái ấn tượng chính là ở chỗ, họa sĩ chỉ ghi lại nguệch ngoạc những yếu tố chính chỉ vừa đủ để khơi dậy trí tưởng tượng vô cùng phong phú của mỗi người xem.

    Dove, một gã từng nhiều lần lên tàu rời các bến bờ hoang vu vào lúc sương sớm chưa tan sẽ có cảm giác về “Soleil levant” khác với TKO, một phụ nữ – tiểu thư, sáng bảnh mắt mới khoác bikini, lững thững ra bãi biển Nha Trang.

    Điều mà bộ não của chúng ta cảm nhận được về sự thực không khác mấy bức họa của một họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng. Chẵng qua cũng chỉ là một số hữu hạn các nét chấm phá mà thôi. Dove không tin vào cái gọi là 100% sự thật, nhưng nghĩ rằng để bước vào thế kỷ XXI, dân tộc ta cần phải nhất trí với nhau về những nét chấm phá chính của cái gọi là cuộc chiến tương tàn Quốc – Cộng trong thế kỷ qua và tìm thấy vẻ đẹp chung.

    Thời gian trôi qua, những yếu tố quá chi tiết như đầu độc Phú Lợi, phụ nữ áo đen, chất độc da cam, ném bom Giáng sinh chỉ có cái ích rất nhỏ để cân bằng thế sự Cải cách ruộng đất, thảm sát Huế, cải tạo công thương nghiệp tư bản tư doanh. Nghĩa vụ của chúng ta là không để cho cái lợi nhỏ “cân bằng thế sự” làm lu mờ đi cái lớn, cái vĩ đại đó là vẻ đẹp của cuộc đấu tranh đẻ xây dựng một đất nước dân chủ cộng hòa văn minh.

    1. Hoang Phuong

     Chào bác Dove
     Điều bác trình bày ở comment này cũng là điều tôi nghĩ.
     Rất bức bối khi các bác tranh luận từ những sự kiện đơn lẽ với khẳng định chân lý là ta…
     Có chăng khi nhìn về quá khư, chúng ta nên thông nhất rằng: đừng bao giờ những đau buồn đó lặp lại trên đất nước này…Thời gian, theo tôi cũng đã đủ để các vết thương thành sẹo, chẳng có lý do gì cứ phải cào nát nó ra để cùng chịu đau đớn…
     Trong khi thân phận “nhược tiểu” vẫn còn đó, tương lai vẫn là bài toán chưa có lời giải…Con đường đấu tranh cho dân chủ, văn minh…vẫn mờ mịt…

   3. Dove

    Để minh họa thêm ý nghĩ trên, xin bổ sung thêm trường hợp Kustadiev. Ông lớn lên trong hoàn cảnh rất khó khăn. Mè nghèo, một nách 4 con, nhưng vẫn nuôi dưỡng và hướng ông theo con đường nghệ thuật. Từ 9 tuổi ông đã xác định mình sẽ là họa sĩ và khi trưởng thành theo học họa sĩ Nga vĩ đại I. Repin và nhanh chóng thành danh không chỉ tại Nga mà trên toàn châu Âu.

    Ghi chú: Lễ hội đồng quê mùa thu (B. Kustodiev, nguồn internet)

    Rất không may cho Kustodiev vì từ năm 1909 ông phát bệnh ung thư cột sống và đến năm 1916 thì bị liệt hoàn toàn. Những bức tranh tràn ngập niềm vui và ánh sáng mà ông sáng tác từ đó trở đi được vẽ lại theo ký ức có được chủ yếu từ trước 1910. Bức “Lễ hội mùa thu” trên đây là ví dụ (có người cho rằng bức họa này được vẽ vào năm 1910).

    Đó chính là lý do mà tôi xem Kustodiev là họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng, trong khi các nhà nghiên cứu có uy tín đều cho rằng cũng như người thầy vĩ đại của mình (I. Repin) ông là họa sĩ tả chân. Ngoài ra, ta cũng nhận thấy rằng, trong bức tranh trên Kustadiev đã kết hợp tài tình thủ pháp của hai họa sĩ bậc thầy theo trường phái ấn tượng là C. Monet và V. van Gogh.

    Chắc là lão xang hứng sẽ có ý kiến.

   4. Tuan_Freeter

    Cảm ơn cụ VA vì đã cống hiến một bức ảnh đẹp, (cảm ơn Cụ vì Cụ chơi ảnh mà không xóa meta data!)
    Cụ chơi Fujifilm FinePix S2000HD ?

   5. VA

    Hihi, anh Dove quả là có tài lồng ghép nghệ thuật với chính trị. Đọc rất … ấn tượng 😀
    Các họa sĩ trường phái impresionism có nhiều sáng tạo, họa sĩ E. Manet có lẽ là người đầu tiên khởi mào trào lưu “nổi loạn” của các họa sĩ, dù ông không phải là hs ấn tượng. Còn Van gogh và Gauguin có lẽ là hậu ấn tượng.
    Bức Soleil levant cũng không hẳn là chấm phá đơn giản đâu ạ, hẳn tác giả đã phải nỗ lực vứt bỏ nhiều bức khác trước đó để có thể ra kiệt tác như là 1 sự ngẫu nhiên.
    Sự đơn giản cũng có thể là sự tinh tế tột cùng.
    Sự rối rắm có nguyên nhân chính là chưa hiểu rõ vấn đề hoặc chưa cảm nhận được nó.
    Hiểu rõ tính phức tạp của vấn đề thì mới đơn giản hóa được nó. Hihi, Ủn là đỉnh cao của sự đơn giản.

    @ Tuân F: Cảm ơn lão đã nhắc.
    Đồng thời cực lực phản đối lão vi phạm bí mật cá nhân, làm lộ thông tin cái máy cùi đã dùng 10 năm nay của VA tôi.
    Khổ dùng mãi mà nó ko hỏng cho.

   6. TranVan

    Đóng khung và ký tên nữa à ? Oai nhỉ ?

    Lá hai cái lá bị cắt phía bên trái , bên phải phía dưới cắt cũng không chủn, nền tối , không có mờ mờ ảo ảo bố-ke (bokeh), ..

    Có cố gắng , cần hoàn thiện hơn (nếu biết …..nghe !) .

    Tb : hiện nay , gần chết , nhiều giải thưởng (nhỏ) , nhưng tôi vẫn tiếp tục học , học mãi , và tôn trọng lời chê !

    1. TranVan

     chuẩn
     Thôi thì quý vị cứ đọc chủn cũng được đi , hợp tình hợp cảnh hơn ! 😁

 10. khách

  Xin trả lời bác Mike ở đây.
  Thật ra tôi đã thưa trước là sẽ không tranh cải về chuyện ông Trump vì theo tôi đó là một việc làm vô ích. Nhưng vì bác không cãi mà hỏi nên tôi xin trả lời.
  Về con số hai mươi hai ngàn quy định. Con số này tôi nghe từ phát biểu của ông Trump nhân cuộc gặp với các nhà doanh nghiệp nhỏ tại WH hay gì đó mà tôi không nhớ rỏ. Có thể tôi nghe lầm hoặc ông ta nổ ( mà điều này hay xãy ra ), điều quan trọng là năm đầu tiên, ngược với dự đoán của nhiều người, kinh tế Mỹ đã tăng trưởng. Đây là điều không ai tranh cãi. Vấn đề gây tranh cãi là ông Trump đã làm gì để kinh tế tăng trưởng một cách ấn tượng như vậy. Về điểm này tôi đồng ý với bác. Bác cho rằng “Chỉ cần một TT suốt ngày ăn nhậu ngủ nghỉ tán chuyện bá vơ cũng dư sức để kinh tế giữ mức phát triển của nó”.Đúng vậy, không phải là đa số người dân Việt mình có mong ước là các vị lãnh đạo đi nghĩ mát cho người dân nhờ sao?. Đảng Cộng hòa nói chung luôn chủ trương một chánh phủ nhỏ, phục vụ cho một xã hội dân sự lớn. Nói tóm lại, đúng như bác nói là nhờ Trump không làm gì mà kinh tế mới phát triển như thế.
  Thứ hai bác hỏi là có TT nào lên mà gây hại cho nước Mỹ trong năm đầu tiên không, và bác tự trả lời là : không. Về điểm này tôi lại càng đồng ý với bác hơn nữa. Chưa có TT nào làm hại nước Mỹ trong năm đầu tien kể cả Trump. Nhưng sở dĩ tôi mừng vì Trump cho tới nay chưa làm hại gì cho nước Mỹ vì kể từ khi Trump ra ứng cử, thắng cử, rồi nhậm chức rất nhiều người lo sợ là ông ta sẽ gây hại cho nước Mỹ trong đó có không ít vị trên diễn đàn này, thậm chí có vị còn cho là ông ta không qua khỏi năm đầu trên cương vị TT, không tin bác cứ hỏi thử xem.
  Thứ ba là cuộc điều tra của special counsel Mueller. Cái này thì tôi xin hỏi lại bác. Nếu thật sự ông Trump tiếp tay Nga đẩ can thiệp vào bầu cử Mỹ, thì theo bác phải làm cách nào? Tôi suy nghĩ nát óc vẫn không thể nghĩ ra được ông ta thông đồng ra sao và Nga can thiệp bằng cách nào. Mà nếu cho là bằng cách thần thông nào đó Nga đã giúp cho ông trump thắng cử thì việc này ít ra phải xãy ra trên 5 hay 6 tiểu bang gì đó ( các bang xôi đậu, wing state) với hàng chục hay hàng trăm ngàn điểm bầu phiếu. Thế mà lạ thay nó chẳng để lại một dấu vết nào dù nhỏ cho cái ông Mueller này làm thuốc sau 14 15 tháng điều tra với cả một bộ máy đồ sộ trong tay. bác đừng nói với tôi là vụ ông Rosensten công bố cái Indictment gì đó là bằng chứng quan trọng nghe. Vài ba cái quảng cáo của Nga trên Facebook tốn vài ba triệu mỹ kim gì đó làm sao thắng nổi hàng trăm triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ của bà Hillary đổ ra. Riêng chuyện cái còng, nói thật với bác còng tay TT Mỹ dễ thế thì Bill Clinton bị trước lâu rồi. Nói bác đừng buồn lịch sử nước Mỹ cho đến nay trãi qua 45 vị chưa có vị nào bị truất phế chứ nói chi chuyện còng. Người ta hay nói bầu một TT Mỹ đã khó, truất phế ông ta hay bà ta còn khó hơn.
  Về chuyện mà bác gọi là giảm thuế doanh nghiệp, thật ra chính thức là giảm thuế cho doanh nghiệp và cá nhân, tức là có bác nữa. Chuyện này thì phải chờ thời gian trả lời thôi bác. Vì với một chánh sách lớn như vậy thì phải có một thời gian thực hiện nào đó mới đánh giá đúng được. Riêng tôi cứ thấy giảm thuế là ham, tiền mình tại sao lại đưa cho đám quan liêu ngồi phòng lạnh phán xử phải xài như thế nào?
  Nói chung tôi có cái nhìn khác bác về nhân vật Trump và cách thức đường lối của ông ta. Tôi nghĩ đơn giản là thế giới đã thay đổi, khắc nghiệt hơn và mong manh hơn. Hoàn cảnh khác thường sản sinh ra những con người lạ thường. Hay là ta tạm bỏ cái nhìn củ để có thể nhìn một cách khác hơn và biết đâu lại đúng hơn. Hay là ta cứ thế và đợi thời gian trả lời. Nếu vậy xin bác cẩn thận cho sức khỏe của mình. bực tức nhiều hay làm tăng huyết áp.

  1. Mike

   Cám ơn bác Khach. Tôi biết cãi thì bác không trả lời nên hỏi lại, cũng là một hình thức cãi vậy 🙂

   Chuyện thuế má. Tôi có thử lấy income năm 2017 và áp dụng cách mới. Thấy cũng chỉ lợi hơn vài chục. Nghe đâu giảm thuế làm mất 1500 tỉ trong 10 năm. Tiền thâm hụt thì vay mượn và cắt giảm chi tiêu. Trong khi chi cho quân sự tăng thì đương nhiên các khoản phúc lợi khác phải giảm. Nói cho ngay, nhờ giảm thuế mà hãng cho cổ phiếu, thêm được vài ngàn.

   Tôi chẳng bực tức gì nhiều. Quá lắm là vài phút khó chịu. Còn nhiều thứ khác phải bận tâm, như đi du lịch chẳng hạn.

   1. P.V. Nhân

    * Chuyện Trump giảm thuế:

    Hầu như tất cả chế độ thuế trên thế giới đều mang tính lũy tiến. Tựu trung thì những người có lợi tức cao phải đóng thuế theo tỷ lệ cao hơn để Nhà Nước có tiền trợ cấp cho những người lợi tức thấp hơn.
    Đây là hình thức tái phân phối lợi tức. Vấn đề là tái phân phối tới mức nào. Phe DC chủ trương lấy thuế ‘nhà giàu‘ thật nhiều để cấp dưỡng ‘nhà nghèo’ tối đa, trong khi khối CH chủ trương chỉ cần một mức lưới an toàn tối thiểu cho dân nghèo, còn thì người dân nên có tư tưởng tự lực cánh sinh không nằm dài chờ trợ cấp.
    – Phải nói ngay, luật thuế mới, cũng như bất cứ luật lớn nhỏ nào, không thể thỏa mãn tất cả khối 330 triệu dân Mỹ. Bất cứ luật nào cũng có người có lợi, có người bị thiệt thòi. Trong khối người đang trả thuế, có thể 5% sẽ phải trả thuế cao hơn vì nhiều loại khấu trừ sẽ bị hủy bỏ (như việc giới hạn khấu trừ thuế tiểu bang tới $10.000 như vừa bàn qua, sẽ khiến vài nhà giàu phải đóng thuế nặng hơn), 85% được giảm thuế, 10% không thay đổi gì.

  2. TM

   Hôm rồi hội nghề chuyên môn của chúng tôi có mời một giáo sư đến phân tích sơ về luật thuế mới sẽ áp dụng vào năm 2018. Sau phần trình bầy của ông, tôi hỏi ông có thật là luật mới làm lợi cho người nghéo thì ít mà làm lợi cho người giàu thì nhiều như những người chống đối đang chỉ trích hay không? Ông trả lời rằng không, luật mới giảm thuế cho doanh nghiệp (từ 35% xuống còn 21%) để khuyến khích doanh nghiệp giữ vốn lại đầu tư. Nếu doanh nghiệp phân phát về cho cổ đông thì họ lại bị đánh thuế cá nhân, gọi là double taxation. Vì thế người giàu cũng không lấy tiền về tiêu xài được, chỉ có thể dùng tiền đầu tư và khuếch trương thêm doanh nghiệp của mình. Hy vọng là sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm.

   Việc Trump tăng thuế hàng nhập khẩu sẽ khiến người tiêu dùng phải tốn kém thêm, điều đó là chắc chắn, chẳng hạn một lon coke từ 50 xu sẽ tăng lên60 xu vì hộp nhôm làm ra đắt tiền hơn bởi thuế đánh v2o nhôm nhập cảng. Tiếng Anh gọi là rob Peter to pay Paul, lấy của ông Ninh trả cho ông Nang. Trump luôn lo củng cố dàn dân ủng hộ ông (his base), còn những người 72i dân khác không ủng hộ ông, không bầu cho ông, thì ông xem như kẻ thù, chửi mắng thẳng tay. Vì thế nghe đồn TQ đang toan tính “đánh” lại Trump bằng cách đánh “phe ta” của Trump, như tăng thuế hàng nông nghiệp Mỹ nhập vào TQ. Điều này sẽ khiến người dân vùng quê làm nghề nông bị thiệt hại nặng hơn dân trí thức thành thị, vốn khinh và ghét Trump.

   Tôi cũng giống Mike, lo nghĩ nhiều về thất thoát ngân sách. Cầm tiền về ai chẳng ham, nhưng một gia đình đang nợ tứ tung mà vẫn rút tiền trong bank ra ăn tiêu thoải mái, vẫn đều đặn cà thẻ tín dụng mệt nghỉ thì có vui được không?

   Thêm nữa, mình đóng thuế ít đi mà biết những người thất nghiệp, những người lỡ đau ốm phải bỏ việc, v.v. không có bảo hiểm y tế, lỡ vướng bệnh ngặt nghèo là tán gia bại sản, thì mình cũng không vui được. Trump luôn mồm che bai Omacare, nhưng khi có tin sẽ bãi bỏ Obamacare thì chính người dân lên tiếng mạnh mẽ với đại biểu của họ, quốc hội kh6ong ra luật bãi bỏ được.

   Nước Mỹ là nước giàu nhất thế giới mà để cho mấy chục triệu người dân không có bảo hiểm sức khỏe là một điều ác độc. Tôi không ưa gì bà Hillary, nhiều khi còn muốn trách bà vì ham hố tranh giành chức tồng thống mà để nó lọt vào tay Trump. HIllary có thanh thế mạnh trong đảng Dân chủ nên chèn ép làm Bernie Sanders mất cơ hội. Sanders quan tâm đến phúc lợi người dân chứ không như Trump.

  3. P.V. Nhân

   Trump rất khôn ngoan* Bác Khách nói đúng, chưa TT Mỹ nào bị impeachment. TT Nixon từ chức trước khi luận tội. Đây là trường hợp đặc biệt phục vụ cho chiến lược Mỹ bỏ Đông Dương do Kissinger Do Thái đạo diễn. Chuyện dài dòng.
   Phần Trump, kinh tế vẫn tăng trưởng, nạn thất nghiệp giảm vì ảnh hưởng kinh tế từ thời Obama để lại. Bác cứ công tâm, từ khi ông làm TT đã hơn năm, ông làm được gì?
   * Trước tiên, ông gây sự với tổ chức Tình Báo rồi báo chí, cãi cọ với nhiều người…
   Nhưng ông lại khôn ngoan giảm thuế mọi người ( doanh nghiệp lợi nhất) , ủng hộ triệt để Do Thái…Ông không những không bị cách chức mà còn có cơ thắng nhiệm kỳ 2 – 2020-24.
   Hiện nay, Trump sa thải hoặc bị áp lực từ chức rất nhiều nhân vật quan trọng..Trump chỉ muốn có Người trung thành với mình- Thay vì trung thành với Liên Bang Mỹ. Việc Trump chọn John Bolton làm cố vấn an ninh khiến cả thế giới e ngại. John chủ trương đánh Iran, ám sát Kim Jung Un hoặc tấn công Triều Tiên.
   * Theo tiết lộ từ báo chí về đời sống của TT Trump trong W, House: Ông cô đơn, xem TV nhiều giờ. Tối ăn hamburger, uống rượu vang do chính công ty của ông chế tạo rồi ngủ một mình…Hậu quả của ” tật trăng hoa”. Ông thường thức dậy lúc 3, 4 giờ sáng…Tweet, tweet again…
   * Thật sự, tôi không mấy tin tưởng TT Trump…Make America great gain ( MAGG). Chỉ thấy Trump cương quyết phá bỏ tất cả di sản OBAMA- Một TT da đen vì rõ ràng Trump lập trường cực hữu:
   – Nước Mỹ trên hết ( hay da trắng trên hết)
   – Ủng hộ Do Thái…
   – Lập trường Đàm Phán song Phương có khác gì lập trường Tập Cận Bình nói chuyện Biển Đông???
   * Hãy để thời gian trả lời…
   – Bác Khách: còm sĩ Mike còn trẻ, là còm sĩ lâu năm Hang Cua. Nếu bác lớn tuổi, nên tôn trọng người trẻ…

 11. VA

  Tôi nghĩ là sẽ không có cuộc chiến tranh thương mại nào cả, Trung – Mỹ sẽ phải đàm phán thỏa thuận lại với nhau đúng như ý đồ của ô Trump. Ô Trump từng nhận mình là nhà thương thuyết giỏi, cho dù dọa nạt, trừng phạt hay diễu võ thì mục đích cuối cùng là đàm phán lại và sẽ có các nhượng bộ.

  Riêng đối với Nga thì khác, ô Trump muốn chia lại miếng bánh dầu khí EU với Nga và có thể cả Bắc Cực nữa nhưng Putin hơi khó nhằn. Cũng 1 phần bởi đấy ko phải là quan hệ thương mại trực tiếp Nga –Mỹ.

  Hành động của VN thì có vẻ đã nhất quán rồi: chơi với tất cả và mở toang thị trường 1 cách có …. chọn lọc
  Việc vào CPTPP cũng đã nói lên nhiều điều và sắp tới có thể FTA với EU nữa (EVFTA)

  Toàn văn hiệp định CPTPP vừa ký kết
  https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/hiep-dinh-CPTPP/19184/toan-van-hiep-dinh-cptpp-ban-tieng-viet

  Cái đáng lo của VN là KH công nghệ, là đội ngũ tri thức trẻ được gửi ra nước ngoài 1 cách thiếu bài bản, thiếu định hướng vào các lĩnh vực mũi nhọn. VN thiếu hoàn toàn các nhà KH đủ tầm tổng công trình sư cho các dự án KHCN.
  Nhiều người đều là các nhân tài hiếm có nhưng có lẽ mới ở tầm … đốc công thôi.

  1. Mike

   Quan trọng nhất là chính thể. Chính thể tạo ra pháp luật, từ đó mọi chuyện làm ăn mới sinh ra. Vì không bàn được chuyện này nên cho qua.

   Thứ đến là con người lãnh đạo. Thể chế kém thì chỉ còn hy vọng lãnh đạo giỏi (tầm + tâm). Giỏi là biết dùng người và thực tâm vì lợi ích chung. Mục này cũng nói không cùng nên cho qua cái đã.

   Tiếp nữa là đội ngủ gồm 1. Luật sư, 2. Nhà quản trị 3. Nhà kinh doanh.

   Người giỏi về khoa học có thể thuê mướn, không nhất thiết phải là người VN. Tìm trong giới VK (có yêu và không có yêu nước) tha hồ người giỏi về kỷ thuật.

   Khi có chính sách tốt chiêu dụ người tài. Một nền tảng pháp luật bảo vệ tài sản và an toàn cho họ, tự nhiên là người tài tìm đến.

  2. Cốt Thép Rỉ

   LAN MAN với cụ VA va cụ Mike về KH chính sách công nghệ của VN

   – Nhà nước VN đã thất bại toàn tập về khoa học công nghệ. Điển hình là công nghệ OTÔ – Mấy chục năm nay, VN áp thuế nhập khẩu ô tô rất cao nhằm pháp triển công nghiệp ô tô trong nước. Nhưng các hãng ô tô Nhật, Hàn chỉ hứa hão thôi. Họ hoàn toàn không có ý định chuyển giao công nghệ.

   VN tham gia các hiệp định thương mại tự do nên thuế nhập khẩu Ô TÔ đang dần chuyển về 0%

   – Hiện tại ông Vượng đi theo hướng mới là bỏ tiền mua công nghệ và thuê chuyên gia giỏi trên thế giới về quản lý để sản xuất ô tô thương hiệu VIỆT.

   Hướng đi của ông VƯỢNG có thành công ???? phải chờ thời gian trả lời.

 12. khách

  Để trả lời bác Tuan Freeter một cách đầy đủ thì thưa thật là tôi không đủ dử liệu. Do vậy tôi chỉ xin rụt rè đưa ra vài dữ kiện mà ai cũng có thể thấy được và mạnh dạn đưa ra kết luận rất chủ quan của mình.
  1. Ông Thủ tướng Phúc là nhà lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên diện kiến ông Trump.
  2. Trong cuộc gặp này ông Phúc đưa ra giải pháp giảm nhập siêu giữa VN và Mỹ là VN mua thêm hàng Mỹ, đâu đó khoảng mười mấy tỷ đô la ( Mỹ nhập siêu của VN thời diểm đó, đầu năm 2017, là khoảng hai mươi mấy tỷ.)
  3. Ông Trump nhân dịp tham gia APEC đã chính thức thăm VN trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ TT ( các vị tiền nhiệm chỉ thăm VN vào năm cuối trước khi mãn nhiệm ).
  4. Hàng không mẫu hạm Carl Vinson thăm cảng Đà Nẳng mà Tàu không phản đối.
  Dựa vào những sự kiên này thì chưa thể nói được gì nhiều về quan hệ Việt Mỹ. Tuy nhiên qua đó tôi cũng xin liều lĩnh mà kết luận rằng VN không phải là đích ngắm của Mỹ trong việc mà ông Trump gọi là lấy lại sư công bằng cho nước Mỹ trong thương mại.
  Còn về hành động VN ? tôi xin thành thật mà thưa rằng : thật sự tôi không biết.

 13. Việt

  Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung .
  Việt Nam phải làm gì?
  Theo tôi VN cần lợi dụng cơ hội này, tùy theo khả năng để tăng lượng hàng xuất khẩu vào hai nước trên . Tránh đi theo vết đổ của Ukraina. Ukraina chạy theo Mỹ và đồng minh Mỹ chống Nga bạn hàng lớn nhất của mình, với kỳ vọng Phương Tây sẽ biến Ukraina thành quốc gia giàu có, hòa nhập vào EU. Nhưng thực tế ta thấy rằng mặc dù được Mỹ và đồng minh hết lòng trợ giúc (bằng mồm), thậm chí IMF còn thay đổi điều kiện để cho Ukraina, quốc gia có nợ công vượt ngưỡng an toàn vay nợ mà Ukraina vẫn ngày càng khốn đốn. Mọi sự trợ giúc của Phương Tây vẫn không thay thể được Nga. Nền KT, mức sống Ukraina hiện nay thua xa với thời có quan hệ bình thường với Nga. Từ một quốc gia có đọc lập chính trị. Kinh tế không đến nỗi nào, (từng đủ khả năng cùng Balan đăng cai world cup) nay hoàn toàn phụ thuộc vào Phương Tây, bị đánh giá là nghèo đói, không an toàn nhất châu âu. ( mức độ tội phạm Ukraina được đánh giá là vượt những năm đầu thập niên 90. Giai đoạn này ở Nga và Ukraina được ví như Chicago vào thập niên 30) Nguyên nhân là Ukraina bỏ thị trường Nga mà thị trường Mỹ, Tây Âu không thay thể được. Hàng xuất khẩu vào EU loại thì không đủ tiêu chuẩn, loại đủ tiêu chẩn thị bị hạn chế số lượng để EU bảo vệ nền sx của họ. Còn nhập khẩu thì thà mua đắt từ các nước khác chứ không mua từ Nga, như khí đốt Ukraina mua lại khí Nga từ các nước Tây Âu đắt hơn.
  ‎ Hi vọng VN sẽ không bài Trung cực đoan như Ukraina đang bài Nga.

  1. Việt

   Còm trên lỡ lạc qua Ukraina. Tiện thể tôi đưa thêm tin sau:
   Ukraina trong mấy ngày qua bị mất hai Anh hùng; Anh hùng Vladislav Volosin và nữ Anh hung Nadiya Savchenko.

   Cựu đại uý volosin 29 tuổi từng bị một nhân viên phục vụ sân bay chạy qua Nga khai rằng hôm máy bay hành khách Malaysia bị bán rơi, máy bay SU 25 Volosin hạ cánh không còn tên lửa, và Volosin có triệu chứng hoảng loạn nói rằng ” máy bay hành khách xuất hiện không đúng chỗ” 2 ngày sau anh ta được tặng thưởng huân chương Dũnh cảm. Thời gian sau anh được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng. Anh xuất ngũ được đe bạt làm giám đốc sân bay Nhicolaiev. Anh tự sát tại tư gia có người thân nên thuyết âm mưu bàn tay Nga bị loại bỏ . Không biết anh có mang thông tin gì về vụ máy bay Boeing Malaysia xuống mồ không?
   Nữ Nghị sĩ, Anh hùng, cựu phi công Nadiya Savchenko bị chính quyền Ukraina bắt ngày 22/3 với tội danh âm mưu khủng bố, làm nội gián cho Nga, bà này trước đây từng bị chính quyền Nga bỏ tù vì bị cáo buộc liên quan đến cái chết 2 nhà báo chiến trường Nga. Vụ án này đã làm rúng động Châu Âu. Tổng thống, chính quyền Ukraina, các tố chức nhân quyền, nghị viện Châu Âu, các nghị sĩ Mỹ tìm mọi cách gây áp lực lên Nga đòi thả tự đo cho bà.
   Cách đây không lâu bà tuyên bố chủ tịch nghị viện Ukraina hiện nay từng chỉ đạo bắn vào Maidan. Chính mắt bà trong ông này đi cùng đội bắn tỉa từ xe vào khách sạn Ukraina. ( khách sạn Ukraina kề quảng trường Maidan là một trong những vị trí được xác định bắn vào ngưòi biểu tình tháng 2/2014)
   Hôm qua ra tòa bà nói rằng, chính quyền Ukraina hiện nay là chính quyền đổi xứ thô bạo, mất nhân quyền nhất mà bà biết được. Chính quyền hiện nay thối nát tàn bạo hơn thời Yanukovich. trong nhà tù Nga bà được đổi xử tốt hơn nhà tù tại quê hương mình, nơi mà bà đã cống hiến tuổi trẻ, sẵn sàng hinh sinh mạng sống để bảo vệ
   Bà Nadiya Savchenko từ chổ được mọi ngưòi tung hô, được bầu làm nghị viện Ukraina, nghị viện Châu Âu, thành viên hội đồng an ninh Ukraina, được chính tổng thống Prosenko trao tặng danh hiệu Anh hùng. Nay bị chính TT Prosenko buộc tội nội gián phản bội, mưu đồ khủng bố trên tài khoản twitter ông ta.

   Các chính trị gia Phương Tây không quan tâm, nghị viện Châu Âu im hơi lặng tiếng, các nghị sĩ Mỹ ở đâu? Em gái bà thốt lên tuyệt vọng như vậy.

   1. Dove

    Ucraina là một câu chuyện rất buồn. Một thất bại toàn tập của ông Mc. Cain và bà Nuland. Nhân dân đang nằm dưới ách của dư đảng phát xít Bandera và bọn đồ tể Katin ngày nào.

 14. TM

  Bác Tổng Cua đặt ra câu hỏi: “VN hành động gì?”

  Cái này khó à nha!

  VN từ trước đến nay hơi bị giỏi về lý thuyết, nói như rồng leo, còn hành động thì hơi giống mèo. Nào là:

  – 3 giòng thác cách mạng: thác lũ ồ ạt đẩy mãi mà chưa ra được đến biển lớn;
  – nào là Đ lãnh đạo, chính quyền quản lý, nhân dân làm chủ: ngày nay ông chủ vẫn đang méo mặt nai lưng trả nợ công, còn đầy tớ thì dinh cơ đồ sộ;
  – nào là VN làm bạn với tất cả thế giới, thế mà lại nhường đàn anh TQ không dám vào làm bạn với WTO mãi đến một thập kỷ sau;
  – long trọng ký kết vào hiến chương nhân quyền của Liên hiệp quốc, nhưng vẫn bắt bớ tù đày người bất đồng chính kiến vì “ta làm theo cách VN”.
  – v.v.

  Nếu Mỹ-Trung hay Mỹ-Nga găng nhau thật sự, thế nào VN cũng sẽ có một tuyên bố lý thuyết tuyệt vời với tình thế, còn hành động thi…???

 15. HOA SỨ

  Luật sư Lê Công Định trước đây đã có công rất lớn trong việc tranh biện để cá basa VN được vào Mỹ với mức thuế hợp lý ,bây giờ Mỹ lại áp thuế nặng với mặt hàng này ,mà ở VN ai cũng biết đây là mặt hàng mũi nhọn về xuất khẩu của VN nói chung và mặt hàng chiến lược ở miền Tây nói riêng .
  Hy vọng tài năng này sẽ được tái xuất giang hồ để cứu nguy một bàn thua trông thấy của cho cả nhân dân hai nước {dân Mỹ được ăn cá ngon mà rẻ ,dân VN có được công ăn việc làm ] Nhưng không biết quý ông lãnh đạo có biết dụng nhân như dụng mộc không ?Hy vọng là biết ! Nhưng khổ nỗi lão này lại thích làm chính trị ,lão ấy mà thắng kiện lần nữa uy tín lên như diều ,nhân dân cảm ơn lão nhiệt liệt thì lại phiền hà quá sức tưởng tượng .

  1. phù sa

   – Chắc chắn không có chuyện VN dùng Lê Công Định một lần nữa.
   – Nếu Lê Công Định được giao cho vụ này thì chắc chắn lại thắng… bởi đơn giản LCĐ là người của Mỹ.

   1. Dao

    Oh vậy ah LCĐ là người của Mỹ .Còn mấy chú bênh vực và ngậm miệng vụ du học sinh Vietnam Vũ Tuấn Anh bị sát hại là người của Mỹ hay Tàu ?
    Bọn Nashi giết người vô cớ mà cuối cùng trắng án mà chả có ông nào lên tiếng .
    Trong khi vụ bên Mỹ cậu ấm nhà giàu chỉa dao và đòi thịt bọn trùm đông ,nó alo cho cảnh sát đập nhừ xương .Cả hạm đội nhảy vào tranh phần ,trong vụ này bọn thế lực phản động nó thuê luật sự kiện cảnh sát rồi.
    Trong khi đó bên Nga , chả chú nào.tranh phần ,thậm chí cộng đồng yêu nước cũng ngậm tâm .Mịa hó hé bọn Nashi nỏ để iên

   2. Không dùng ls LCD thì dùng người có bằng cấp thật, không dùng người có bằng dõm. Ông Hiệu trưởng trường cấp ts cho NXA (Đà Nẳng) trong 20 tháng, cho biết trường ông đã cấp 100 bằng ts cho các quan chức vn, sao lại phân biệt chỉ mình NXA.

    http://morganstanleyphuongtho.blogspot.ca/2018/03/nguoi-dan-vn-en-luc-can-oi-hoi-cong.html

    * Phương Thơ : Theo gs Trần Hữu Dũng là bà gs Kinh Tế người Mỹ, viết tiếng Việt rất giỏi.

  2. Cốt Thép Rỉ

   Kính chị HOA SỨ.

   Thông tin trên WIKI :

   “Năm 2002, Lê Công Định là luật sư của công ty YKVN (Việt Nam) cung cấp dịch vụ dịch thuật và thu thập thông tin cho công ty luật White&Case (Hoa Kỳ) trong vụ các nhà sản xuất & chế biến cá ba sa Việt Nam bị phía Hoa Kỳ kiện chống bán phá giá (Công ty luật White&Cases mới là luật sư được chỉ định bởi VASEP và có tư cách hành nghề đại diện cho phía Việt Nam tại Hoa Kỳ).”

   https://www.google.com.vn/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=1&cad=rja&uact=8&ved=0ahUKEwiNhoqX_YTaAhWJUZQKHeUQAC8QFggkMAA&url=https%3A%2F%2Fvi.wikipedia.org%2Fwiki%2FL%25C3%25AA_C%25C3%25B4ng_%25C4%2590%25E1%25BB%258Bnh&usg=AOvVaw279vBVQX1JWVjd-hGZv_c0

   1. HOA SỨ

    Vai trò của luật sư Định chắc chắn không nhỏ trong vụ kiện này ,việc thu thập thông tin xác thực và dịch thuật chuẩn xác các văn kiện chính là nền tảng để các luật sư thuộc cty W&C tranh luận thuyết phục và chiến thắng Một người phải am hiểu luật thương mại quốc tế mới có thể thu thập thông tin đáp ứng đúng yêu cầu của vụ kiện ,những tài năng như thế ở VN không phải là nhiều ,bằng chứng là cứ có bao nhiêu vụ kiện quốc tế là VN chỉ thấy thua không thấy thắng ,mà toàn những vụ kiện của các cá nhân kiện các cơ quan nhà nước VN chứ chưa nói tới đối thoại với một cơ quan chính quyền cấp quốc gia như vụ kiện cá ba sa.
    Luật sư Định nổi tiếng cũng từ vụ kiện này .

    1. Cốt Thép Rỉ

     Tôi chỉ dẫn thông tin thôi của WIKI, không có bình luận gì. Chỉ là bổ sung thông tin cho thêm phần phong phú.

     Việc WIKI đưa những thông tin trên, cũng có nghĩa là WIKI đánh giá cao vai trò của luật sư LCĐ.

 16. khách

  Từ lâu tôi cho rằng ông thần Trump này là một hiện tượng đặc biệt, trước đây chưa từng có mà sau này cũng không. Ai chống sẽ chống tới cùng và tương tự là ai bênh cũng sẽ bênh tới bến, tranh cãi ai đúng ai sai về ông Trump là một việc làm vô ích. Do vậy tôi chỉ nêu lên cái nhìn của mình mà không có ý tranh cãi hay thuyết phục ai.
  Trước hết xin nói ngay là sau hơn một năm ngồi trong WH ông thần này chưa phạm sai lầm nào lớn gây tổn hại cho thế giới cũng như là cho nước Mỹ như một số nhân vật nổi tiếng dự đoán ( trong đó có Paul Krugman, ông này dự doán TTCK Mỹ sẽ lao dốc nếu Trump thắng). Phe thua cuộc không chấp nhận kết quả bầu cử đòi kiểm phiếu lại, mua chuộc và hăm dọa đại cử tri bỏ phiếu trái với kết quả phiếu phổ thông và sau cùng là đổ cho Nga can thiệp để chỉ định điều tra ông Trump và bộ sậu (cho đến nay kết quả điều tra là con số không to tướng, ông SP Mueller lại quay sang điều tra tội cản trở công lý và thậm chí cả chuyện làm ăn của nhà Trump) . Bên cạnh đó truyền thông mà đa số là thiên tả ủng hộ và dự đoán ( có khi trên 90% ) bà Hill sẽ thắng, cay cú vì gà nhà thất bại đã đánh phá thần Trump một cách dã man, tàn bạo và không ngơi nghĩ. Nghĩa là cho dù Trump có làm hay không làm một việc gì đó cũng đều bị sĩ vã thậm tệ. Bên trong đảng Cộng hòa thì giới chóp bu đối với Trump là bằng mặt mà không bằng lòng. Ngấm ngầm chống phá và nhiều vị còn công khai ra mặt tuyên bố không tranh cử nhiệm kỳ tới để mạnh tay chống Trump.
  Mặc dù vậy Trump vẫn tàng tàng tiến tới. Đối ngoại thì dẹp bon IS, tuần tra biển đông, dời tòa đại sứ Mỹ về Jerusalem, đưa Bắc Hàn vào bàn đàm phán, đánh thuế thép và nhôm… đối nội thì thông qua luật cải tổ thuế, đồng thời dẹp bỏ hơn 22.000 (hai mưoi hai ngàn)giấy phép con các loại tạo thông thoáng cho các doanh nghiệp và người dân, tạo thêm trên ba triệu việc làm, nâng mức tăng GDP lên hơn 3%, đó là chưa kể vẫn giữ được mức tăng trưởng của TTCK từ thời Obama, giảm mức nhập cư lậu từ Mexico xuống dưới 39%. Và cho tới nay là đánh thuế nhập khẩu trên một số mặt hàng của Tàu.
  Thật ra vấn đề nhập siêu, gian lận thương mại và đánh cắp sở hữu trí tuệ là những vấn đề mà Trump đã lên tiếng từ rất lâu trứoc khi ra tranh cử, và theo ông thì một trong những động cơ thúc đẩy ông nhảy vào chính trường ở tuổi cổ lai hy là vì không có TT Mỹ nào dù là dân chủ hay cộng hòa thực sự muốn giải quyết các vấn đề này .
  Chắc mọi người còn nhớ, ngay khi Trump nhậm chức thì họ Tập đã khăn gói qua gặp ông thần Trump tại điền trang Mar a lago của Trump tại Florida. tại dây ông tump đã nói rất rỏ và sau này ông vẫn lập lại nhiều lần trong đó có lần tại Đà Nẵng là ông không chấp nhận cách chơi không fair của Tàu, nhưng ông không trách cứ người Tàu vì ông cho rằng nếu là ông thì ông cũng sẽ làm vậy. Có đáng trách chăng là các lãnh đạo Mỹ đã quá kém trong cuộc chơi này. Nhung với ông ta thì sẽ khác, Tàu có 100 ngày để thay đổi cách chơi cho sòng phẳng, nều không ông ta sẽ ra tay. Và họ Tập đã đồng ý.
  Tuy nhiên sau đó lại xãy ra chuyện Bắc Hàn như mọi người biết và Trump phải làm thinh để Tàu giúp cấm vận họ Kim. Bây giờ ép họ Kim chịu ngồi đàm phán thì Trump ra tay đánh Tàu. Tập đã hứa sẽ có các biện pháp để cân bằng thương mại với Mỹ, nhưng không làm. Giờ thì trump ra tay. Hậu quả thế nào chưa biết, nhung ông lãnh tụ khối dân chủ thượng viện Chuck Schumer ra mặt ủng hộ, giới truyền thông thiên tả trước giờ chống Trump hiện chưa sĩ vã gì thì cứ chờ xem.

  1. Cốt Thép Rỉ

   Góc nhìn của cụ KHÁCH rất hay.

   Xin cụ KHÁCH cho ý kiến về việc này : Khi tranh cử, ông Trump có thể hiện ý muốn nước MỸ hòa giải với NGA, nhưng sau này quốc hội Mỹ ra cái luật cấm vận NGA làm bó tay ông Trump.

   Theo cụ KHÁCH thì trong vài ba năm tới, ông Trump có đưa nước MỸ hòa giải được với NGA không ????

   Rất mong cụ cho ý kiến.

   1. khách

    Trong sách lược về an ninh của nước Mỹ mà ông Trump vừa công bố mấy tháng trước đây thì Mỹ xem Nga và Tàu là hai đối thủ cạnh tranh chiến lược. Mà đối thủ thì không phải là kẻ thù. Trump vẫn một mặt giữ mối giao tình cá nhân với Putin và họ Tập ( mới đây còn gọi điện chúc mừng Putin tái đắc cử ), mặt khác vẫn cấm vận Nga và đánh thuế nhập khẩu hàng Tàu. Điều này cho thấy là ông ta có một quan niệm rất thực dụng không lệ thuộc vào bất cứ hệ tư tưởng hay giá trị nào. Đối với ông ta mọi việc rất đơn giản, dân Mỹ thuê ông ta ( dù chỉ là 1$ mõi năm ) thì ông ta phải làm mọi việc vì nước Mỹ và người Mỹ. Cá nhân ông ta không có vấn đề hay tư tưởng thù hằn gì nước Nga hay nước Tàu ( công ty ông ta còn làm ăn với Nga và Tàu ) nhưng những vấn đề nào phương hại đến nước Mỹ và người Mỹ thì ông ta phải làm việc. Đó là lời hứa khi tranh cử, lời thề khi nhậm chức và ông ta đang làm đúng như thế.
    Ông ta đã từng tuyên bố nước Mỹ sẽ cùng với nước Nga và nước Tàu tiến vào tương lai miễn là Nga và Tàu chơi đúng luật. Vã lại tất cả những hồ sơ lớn trên thế giới như Bắc Hàn, biển đông hay trung đông Mỹ không thể tự giải quyết một mình mà không có Nga hay Tàu giúp sức. Tóm lại để hiểu được Trump thì không khó chẳng qua ta cứ nhìn Trump theo kiểu các chính trị gia nên thấy quá lạ. Nhân đây cũng xin nói thêm một điều mà ít ai nhắc đến là : trong suốt cuộc đời tương đối dài của mình, dù là lăn lộn trên thương trường hay phim trường ông ta chưa bao giờ làm hại hay âm mưu hại ai, đối với truyền thông ông ta quan hệ rất tốt cho đến khi… đụng bà Hillary, một thế lực đen tối của nước Mỹ mà tôi xin không đề cập ở đây vì sợ lạc đề.
    Riêng về chuyện hòa giải, tôi nghĩ là người Mỹ đâu có thù hận gì người Nga đâu. Cái lấn cấn giữa Nga và Mỹ hiện nay là chuyện Crimea và chuyện Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Chuyện Crimea thì nếu Nga ngừng can thiệp vào Ucraine dù vẫn giữ Crimea thì coi như huề. Còn chuyện sau, chuyện can thiệp bầu cử thì chỉ là chuyện bá vơ, Mỹ không can thiệp bầu cử Nga và các nước khác sao? Nói tóm lại theo tôi rồi thì cả hai sẽ hòa giải như năm nào bà Hillary qua tận nước Nga tặng cho ông ngoại Nga một cái nút gọi là nút reset để tái lập quan hệ và ông Obama thì lại thì thầm bỏ nhỏ ông Putin và ông Medvedev vậy thôi. Vấn đề chỉ là thời gian thôi.

    1. Cốt Thép Rỉ

     Cụ phân tích giống như các nhà ngoại giao chuyên nghiệp vậy. Cảm ơn cụ.

    2. Tuan_Freeter

     Xong!
     Cụ KHÁCH chỉ cần viết xuống 2 còm, mọi vấn đề về cuộc “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung” đều được giải quyết.

     Vấn đề còn lại của đề bài: hành động của Việt Nam?
     Cụ đã thương thì thương cho trót, pls!

    3. Hugoluu

     Entry :Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và hành động của Việt Nam đã đăng được hơn một ngày rồi mà không thấy các cụ bàn về hành động của VN(nội dung chính mà TBT Cua Times muốn bàn).
     Có lẽ ta thích chiến tranh hơn là buôn bán !?

    4. Cốt Thép Rỉ

     Cụ Hugoluu kính !

     Trong mục HÀNH ĐỘNG CỦA VN, cụ tổng CUA đã chỉ đạo sâu sắc như thế rồi. Người trong nước nhất trí thực hiện những lời vàng ngọc của cụ tổng CUA.

     Tuy nhiên người VN trong nước vẫn mong muốn các cụ định cư ở nước ngoài kiến văn thông tuệ hơn người trong nước góp ý thêm…. cụ Hugoluu sống ở châu ÂU có cao kiến gì chăng ???? nếu tư vấn chất lượng sẽ được mời nhậu phủ phê..

    5. Hugoluu

     Thì cứ theo kế sách của cụ Dove ta làm “Thuỵ Sỹ phương Đông” thôi.
     Hôm trước rước HKMH Hoa Kỳ viếng thăm.
     Tới đây có thể là HKMH Liêu Ninh thăm viếng,

    6. Cốt Thép Rỉ

     Cảm ơn cụ Hugoluu tư vấn.

     Ý của cụ không có gì mới. Vì vậy cụ sẽ không được mời nhậu, chỉ được mời uống nước chè thôi. Đừng buồn nha…..

     – Vì “THỤY SĨ PHƯƠNG ĐÔNG” là sáng kiến rất hay của cụ DOVE.

     – Về tàu sân bay khựa thăm ĐÀ NẴNG : Phía bạn KHƯA đã ngỏ ý đưa tàu sân bay LIÊU NINH thăm ĐÀ NẰNG cho cân bằng với tàu sân bay HUÊ KY.

     Phía VN chúng tôi đã trả lời : VN chúng tôi hoan nghênh đón tiếp tàu sân bay của tất cả các nước trên thế giới ghé thăm cảng ĐÀ NẴNG với mục đích ( nhấn mạnh) : ĐỀ CAO VÀ TUÂN THỦ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VỀ TƯ DO HÀNG HẢI, HÀNG KHÔNG TRÊN BIỂN ĐÔNG ….

     Phía KHỰA im lặng.

     Rất mong cụ Hugoluu có thể làm trung gian mời tàu sân bay LIÊU NINH thăm ĐÀ NẴNG nhằm mục đích ĐỀ CAO VÀ TUÂN THŨ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ VỀ TỰ DO HÀNG HẢI VÀ HÀNG KHÔNG Ở BIỂN ĐÔNG.

     Nếu thành công, chúng tôi sẽ mời cụ HUGOLUU đi hát karaoke có gác tay.

   2. Dove

    Theo Dove thì nước Nga dù là phong kiến chuyên chế, chuyên chính vô sản, hay chuyển sang dân chủ thị trường đều là bí ẩn truyền kiếp của Phương Tây. Họ không thể hiểu nổi nước Nga và mỗi lần thử chơi rắn thì đều thất bại thế là đâm ra sợ đến mức nẩy ra tâm lý đánh hội đồng.

    Tình hình bây giớ cũng giống như hồi 1903 thôi, Washington và Brussel xúm nhau lại mạ lị nước Nga nhằm cố nhét vào đầu dân chúng mình và toàn nhân loại ý tưởng rằng nước Nga đã là một thây ma sống đã mất hết tính chính đáng của một quốc gia văn minh: thể thao thì doping, vũ trang thì chạy đua, đối ngoại thì xâm lược Ucraina hiền như thỏ, can thiệp bầu cử Mỹ, đầu đọc ở Anh….Tất tần tật đều chưa có chứng cở.

    Ghi chú: Cả thế giới lên án nước Nga, ảnh châm biếm cổ, báo Mỹ Pusk 1903 (nguồn Ria.Ru).

    Nói tóm lại theo cái gọi là “Công Lý Văn Minh” thì nước Nga đã hỏng toàn tập chỉ còn cách duy nhất là đập cho tơi tả rồi cột vào cây xăng to…

    Nhưng sự thật thì khác đấy.

    Nga là một dân tộc tài năng, dũng cảm, yêu công lý và nhân hậu. Họ thừa hiểu là Washington và Brussels đang manh tâm hủy hoại tư cách quốc gia của nước Nga và đã đáp trả bằng một thông điệp rõ ràng đó là đồng thuận bầu ông Putin.

    Nếu Washington và Brussels mà không hiểu thông điệp rõ ràng như vậy, thiển nghĩ thảm họa xẩy ra sẽ lớn hơn nhiều so với quân Mông Cổ, Ottoman, Napoleon và Hitler ngày nào, bởi nhẽ ông Putin có thóc lúa đầy bồ, tay lại rất dài và móng thì rất sắc.

    Hãy nhớ cảnh báo của Dove.

    1. TM

     Ông bà ta có câu: “bôn ba không qua thời vận”. Quả tình là trong nhiều thập kỷ Mỹ và đồng minh châu Âu bôn ba tìm đủ cách phá Liên xô, cấm vận, chiến tranh lạnh, đủ cả.

     Cuối cùng thi Nga và khối đông Âu tự hại chính mình: bức tường Bá linh sụp đổ, Liên xô tan rã, Mỹ chẳng kể công được tí nào. Cuba cũng thế, Mỹ gửi gián điệp vào những năm 1960, bị Fidel hạ thủ tất. Từ đó Cuba yên ổn tự cai trị và tham gia nghĩa vụ quốc tế. Đến cuối đời, đồng chí Fidel đành công nhận chính sách của ông chẳng giúp cho dân giàu nước mạnh được.

     Ngày nay anh Pu bôn ba hơi bị nhiều, Ukraine, Syria, v.v. chỉ e anh nhọc công vô ích. Anh cứ lo cho nhân dân anh no ấm phong lưu là ghế anh vững vàng.

    2. Dove

     Thưa chị TM, sau bầu cử ông Putin đã cám ơn nhân dân Nga và nói rõ ưu tiên của ông là phát triển nền kinh tế hướng nội lạm phát thấp nhằm cải thiện đời sống nhân dân. Đối với Washington và Phương Tây thì chính sách ưu tiên của ông Putin là giảm căng thẳng.

     Mọi chuyện cần có thời gian, ít ra là 100 ngày.

     Mặc dù vậy đã có bất ngờ, số là trong buổi gặp mặt sau bầu cử với các ứng cử viên TT rớt đài, ông Putin đã cam kết rằng tất cả sẽ cùng một đội ngũ vì nước Nga. Ông Putin ngồi giữa hai ứng viên. Ông Iavlinski ngồi bên trái, đó là một chuyên gia kinh tế thượng thặng, từng tu nghiệp tại Havard và từng là tác giả của đề án “500 ngày” chuyển đổi kinh tế Liên Xô. Đáng tiếc là TT Nga khi đó là ông B. Eltsin đã không chọn kế hoạch khôn ngoan này mà chọn liệu pháp sốc của ông Gaida. Bên phải ông Putin là ông Cộng Sản Grudinin.

     Một buổi họp mặt như vậy là chưa từng có trong tiền lệ chính trị của Liên Xô và Nga.

  2. Mike

   Bác Khach có cho tôi hỏi được không?

   Bác lấy tư liệu ở đâu mà có con số 22000 giấy phép kinh doanh do Trump loại bỏ?

   Kể từ thời TT Reagan tới giờ, có người nào lên năm đầu tiên mà gây hại cho thế giới và nước Mỹ không? Nếu có, thì xin dẫn chứng hại như thế nào.

   Sai lầm thế nào thì mới gọi là lớn?

   Câu hỏi tiếp nối, trong lịch sử nước Mỹ, có ai mới lên TT mà gây nhiều tai tiếng và chính quyền lũng cũng như TT Trump không? Làm sao biết được những cái này không gây hại cho nước Mỹ và có thể cả thế giới trong vài năm tới? Chẳng hạn, vụ dời toà đại sứ ở Israel, làm thì quá dễ, nhưng thường người cẩn trọng không làm vì sợ di hại kéo dài hàng vài chục năm, hoặc cả 100 năm về sau.

   Làm sao bác biết được cuộc điều tra của Mueller là “con số 0 to tướng”? Phải đợi tới khi còng tay mới không phải là con số 0 ư? Điều tra là cả quá trình dài. Hồ sơ hàng chục ngàn trang. Chứng cớ tích luỷ, chọn lọc, xác minh, …. Bác ngồi chơi xơi nước mà dám phán là người ta không kiếm được cái gì.

   Vấn đề giảm thuế cho doanh nghiệp, đó là mối hại cho tương lai nước Mỹ. Một số người hưởng lợi nhưng sẽ di hại cho nhiều người. Đừng so sánh với thời Obama rằng ổng cũng thâm thủng ngân sách. Thời Obama mới cầm quyền là thời kinh tế suy sụp.

   Phải so sánh với thời của Bill Clinton. Khi kinh tế lên, lẽ ra phải lợi dụng nó để giảm thâm thủng ngân sách. Đằng này Trump (và cả đảng CH) lợi dụng lúc kinh tế lên để giảm thuế. Thâm thủng còn trầm trọng hơn. Giảm thuế thì phải đi kèm với cắt giảm các phúc lợi. Đó có là gây hại cho nhiều người Mỹ không?

   Kinh tế hoạt động theo chu kỳ của nó. Xin cho tôi biết chương trình nào của Trump làm cho kinh tế phát triển hơn? Giảm thuế ư? Không thấy ảnh hưởng gì. Chỉ cần một TT suốt ngày ăn nhậu ngủ nghỉ tán chuyện bá vơ cũng dư sức để kinh tế giữ mức phát triển của nó.

   Về những quyết định liều lĩnh (hay táo bạo), tôi vẫn để ngỏ đánh giá vì chưa biết được hậu quả xấu tốt thế nào.

   Tóm lại, với vốn liếng ảnh hưởng trên mọi mặt của nước Mỹ, rất dễ để cho một TT làm hành làm tỏi các nước khác. Vấn đề là làm TT phải biết lãnh đạo chứ không phải chỉ biết mặc cả kiểu con buôn. TT phải có tầm nhìn xa trông rộng chứ không phải lo hơn thiệt chuyện từng ngày.

 17. Dove

  Nếu xẩy ra chiến tranh thương mại Mỹ Trung thì Dove chỉ thương cho đống cổ phiếu của chị Aubergine thôi. Cả đời làm lụng chăm chỉ những tưởng về già yên ổn thương yêu giặc non, dùng lãi cổ phiếu mua gà rán Kentucki dụ nó học đại số, nào ngờ nguy cơ ngồi trên đống giấy từng có giá trị đã mấp mé chân trời.

  Chị TM thì khác, bà chằn Bến Tre này máu lửa lắm, từng nếm cảnh trôi tràu như Dove, nên chiến tranh hột nhưng xẩy ra vẫn chẳng xi nhê gì nữa là chiến tranh thương mại. Chắc chị ấy vẫn còn nhớ con bò mộng trong bản nhạc “Đấu bò Tây Ban Nha” mà Dove lại post lên lần nữa.

  Dove cũng hiền và yêu đời như con bò đó thôi, còn chị TM thì từ trong ra ngoài cái gì cũng chống cộng nên đỏ rực như người phụ nữ. Bởi vậy trông thấy chị TM thì Dove khùng lên hỏng bét cả còm.

  Thật ra Dove yêu VN, dãi đất hình chữ S có xương sống là dãy Trường Sơn, nhìn kỹ một chút có thể nghĩ ra đó là ký hiệu Mỹ Kim – tiền đấy. Đó là mảnh đất được trời phó thác để sinh ra những người biết kiếm tiền.

  Nay thì điềm trời đã ứng, số ít người VN chuyên chính VS đã chui hết vào lọ lục bình, đa số còn lại ở ngoài hưởng tự do và kiếm tiền rất giỏi. Tỷ lệ người VN giầu tăng nhanh nhất thế giới, con nhỏ mà VA chê ngày nào cũng đã là nữ tỷ phú USD đầu tiên của khu vực rồi…

  Nhưng mà thưa hai chị, đối với Dove thì đó là chuyện phụ vì tổ quốc mới là chính.

  Đó là mảnh đất mà Dove – người CS không chuyên chính sẽ lại quay về sau khi đến tượng nữ thần Tự Do để hít thở không khí tự do ở phân đoạn cao. Đó có thể là nơi mà cả hai chị và cụ chinook có thể tìm thấy nơi trú ẩn an toàn nếu xẩy ra chiến tranh thương mại và chắc chắn đó sẽ là nơi, mà bất cứ người VN hải ngoại nào cũng sẽ tìm lại được cho mình sự binh yên của tuổi già đã trót đánh mất ở xứ người.

  Vậy khi CCVS đã chui vào lọ lục bình thì nhẽ nào người VN không “chấn hưng dân khí” để đối mặt với nguy cơ chiến tranh thương mại.

  1. P.V. Nhân

   * Chờ ngày bác Dove sang Mỹ. Dù gì chăng nữa. Còm sĩ TM và tôi sẵn lòng mời bác Dove ghé chơi. Bác dám xác nhận không?
   – Bác Dove- Chờ bác trả lời…

   1. TranVan

    Cho thêm kẹo bác ấy cũng vẫn teo . Nếu đến gặp , nay may sẽ “được” ghi thêm điểm này vào bảng cáo trạng . Tội nọ cộng thêm tội kia sẽ thêm phiền ?😁

   2. Dove

    Dove rất mong được đàm đạo với 2 bác.

    Kẹt nỗi chỉ ở lại miền Tây khoảng 3 ngày, có thể là Berkley, không biết có gần nhà cụ Phùng tiên sinh không. Nếu gần sẽ thu xếp lại lịch trinh (đã kín đặc kể cả vé tàu xe và nhà nghỉ, đã trả tiền rồi…tiết kiệm mà).

    Xin phép hôm nay sẽ liên lạc với anh Cua để có thông tin của 2 bác.

    Số là Dove mới mở FB, có ngày nhận tới 50 email và conversations nên lỡ xóa mất email của chị TM mà không đọc. Xin thứ lỗi.

    FB của Dove: Nhuan Xuan Hoang, email: hoangxn@gmail.com – các bác có thể liên hệ.

    1. P.V. Nhân

     * Bác Dove chơi ” Mánh”. Hãy chân thật. Chúng tôi nói thật…Không mánh khóe

    2. Hugoluu

     Nếu rảnh cụ Dove mời cụ Tranvan đến nhà chơi,hai cụ thử thi tài đầu bếp (món Việt-Pháp) xem ai hơn ai.

    3. Dove

     Thưa cụ Phùng tiên sinh, Dove đã nói là làm. không mánh mung gì hết. Dove và bà xã sẽ có mặt ở DC trong khoảng từ 13 đến 16 tháng 4. Trong đó ngày chủ nhật 15/4 là ngày đẹp nếu hân hạnh gặp cu và chị TM thì tuyệt vời.

     Dove dự đoán khá trúng thời gian hoa anh đào nở và trốn được đợt rét cuối cùng, như vậy là có biết thời tiết và biết hoa, nay thi mong được biết thêm cụ và chị TM.

     Đã có email của chị TM, thời gian cụ thể ta ấn định sau.

     Một lần nữa mong gặp cụ.

    4. TranVan

     Tôi thắng là gần như 99,99 %

     Nấu ăn cần đến dự đoán tương lai .

     Khi nếm món dở rồi mớt biết rằng phải sửa chữa , phải nêm nếm lại cho vừa là “đầu bếp xoàng” , càng cố vớt vát càng lún , lại ngáo và quảng cáo cho món dở thì chỉ có phá sản vì khách bỏ đi nơi khác .
     😁

    5. Hugoluu

     Món Pháp cụ có thể thắng ,nhưng món Việt chưa biết thế nào (nước dùng phở HN không có mắm đâu cụ)
     Nếu có thi tôi dự đoán là hoà 1-1

    6. Dove

     Thưa cụ TranVan, Dove và cụ đều thông minh có cờ nên biết thừa nếu bị hugoluu xúi ta đấu nhau thì hai bà xã sẽ hưởng lợi. Vâỵ tội gì mình đấu, ta xúm lại xúi hai bà.

     Nói đến nấu ăn lại nhớ đến chị Ngà Voi.

     Không biết bây giờ chị ấy ra sao.

    7. Hugoluu

     Cụ Dove biết trước thi nấu ăn thì phần thắng sẽ nghiêng về cụ Trầnvan ,nên cụ đá quả bóng nấu ăn sang cho các phu nhân là cách né đòn sáng suốt.
     Nếu dụ được cụ Tranvan đến ,rất có thể cụ sẽ tóm luôn được một nữ điệp viên CIA xinh đẹp cũng đang hoạt động tại HN 😀
     Dạo này thời tiết HN đẹp nên điệp viên khắp nơi về hoạt động !

    8. TranVan

     Hình như mấy bà nấu bếp nhìn trong đám khách của mình biết nhận ra ….đồng nghiệp hay học trò có thể ….nối nghiệp mình mà thỉnh thoảng có bà chỉ ra bí quyết gia truyền thường được giấu diếm kỹ .

     Một bà nấu xôi nếp đã chỉ dẫn tôi cách đồ xôi không thấm nhão nước
     Một bà tại Paris , xưa mang theo cách làm phở HN , từ những năm 54 . Trước khi đóng cửa vĩnh viễn quán Phở-Vidéo của mình đã chỉ dẫn tôi từ A đến Z . Nước mắm cho thêm vài giọt trong nồi nước dùng nhỏ , nêm nếm lúc sửa soạn tô phở cho khách . Bà ta dùng hai nồi nước dùng , một nồi lớn không có nước mắm .

     Mẹ tôi cũng chỉ chêm nước mắm lúc sau cùng chứ không đun chín nước mắm để tránh mùi hôi .

     Tb : nay có nơi tại HN , vẫn quảng cáo “phở gia truyền” , nhưng lại chế biến cho thêm ít gừng sống băm nhỏ vào bát rồi mới chêm nước dùng , không còn lớp nước béo .

     Gia truyền thời @ ?

    9. Hugoluu

     Nước mắm ngày nay (bán trong siêu thị) chỉ là nước muối pha màu và hương liệu . Muốn có nước mắm ngon phải đến tận nơi sản xuất.
     Ăn quán vỉa hè ở VN nhìn thấy quán nào nhiều xe máy dựng ở ngoài vào ăn đảm bảo ngon.

    10. TranVan

     Tôi mgu ngơ được trời hậu đãi chuyến đi này . Về đến nhs bình yên tôi mong sẽ có dịp kể thêm để góp vui cho nơi đây .

     Tối nay chúng tôi sẽ ghé một quán ăn , nơi có một cặu đầu bếp trẻ , 2 năm học nghề, 18 năm kinh nghiệm . Sáng nay cậu ta vừa mới truyền cho bí quyết nấu cháo thịt bằm .

     Muốn học thêm cậu ta có lớp đào tạo . Học riêng hay học chung với những tài t

     Bà vợ tôi đã qua một khóa đào tạo món Á trong 3 năm mà nên biết VN đã đào tạo nhanh và giỏi ! 😆

 18. P.V. Nhân

  * Trump tuyên bố đánh thuế 25% trên thép và 10% trên nhôm nhập cảng. Sau đó, Trump miễn trừ cho hầu hết đồng minh. Còn lại chỉ có T+. Hôm 22/3. Trump lại tuyên bố T+ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sẵn sàng đánh thuế nhiều mặt hàng nhập từ
  – Bộ Thương mại Trung Quốc nói đã sẵn sàng trả đũa đối với biểu thuế quan mới của Mỹ
  “Trung Quốc sẽ không ngồi yên và để cho các quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị tổn hại, và sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để cương quyết bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của mình,” tuyên bố của bộ này nói.
  Theo tạp chí Wall Street Journal, Trung Quốc đang chuẩn bị đáp trả bằng thuế quan nhắm vào các nơi ủng hộ ông Trump, và như vậy có thể gồm việc đánh thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ được xuất đi từ các tiểu bang trong Vành đai Nông nghiệp, thuộc vùng trung tây bắc Mỹ.
  Chuyện nội bộ Mỹ: Tướng MCMaster vừa từ chức. Hóa ra Trump chỉ muốn những người quanh ông chỉ biết gật đầu đồng ý với ông…
  * Khi Trump ra tranh cử, tôi viết bài phê bình bản chất Trump, một con người kiêu ngạo, tự ái đến độ bệnh hoạn. Trump làm náo loạn W. House, mới hơn năm, nửa nhân viên thân tín bị đuổi hoặc từ chức , kể cả Ngoại trưởng. Trump cãi cọ rất nhiều người, tỏ ra không nhường ai. Tuy nhiên, điều nhiều người nhìn ra, Trump sửa soạn cho nhiệm kỳ hai 2020 ngay từ khi mới vào W. House. Trump đã thành công từ vài chính sách rất quan trọng:
  – Trump giảm thuế cho doanh nghiệp từ 35% xuống 21%, được lòng tư bản
  – Trump hoàn toàn ngả theo lập trường ủng hộ Do Thái, dời tòa đại sứ về Jerusalem…Khuyến khích Arabie Saudi chế bom nguyên tử khống chế Iran,,,
  Ngoài ra, các chính sách của Trump về ngoại giao, kinh tế luôn gây tranh cãi. Người khen kẻ chê..Nhưng ai cũng thừa nhận Trump có tài khuấy động không phải ai cũng làm được.
  Trước khi nói chuyện với Kim Jung Un, Trump chọn John Bolton làm cố vấn an ninh. Bolton khét tiếng diều hâu với quan điểm: “ want to go to war first, diplomacy second”- Đánh trước, nói chuyện sau. Bolton chủ trương tấn công Irak…Thêm vào đó tướng Mattis biệt danh “ chó điên”, linh chuyên nghiệp tuyệt đối kỷ luật, vâng lệnh thượng cấp…Nói đánh là đánh. Mattis từng nói trong chiến tranh Irak: Các người Irak, ta chẳng thù oán gì các người, nhưng vì nước Mỹ, ta phải giết các người!!!
  Mới đây, Trump ký sắc lệnh thân thiện với Đài Loan làm T+ tức giận đe dọa tấn công Đ. Loan. Khi HKMH Liêu Ninh lảng vảng ngoài khơi, Đ. Loan lập tức cho phi cơ bay lên sẵn sàng nghênh chiến ( Phải thế nào Đ.L mới dám mạo hiểm như thế?)
  Nay có động thái Trump muốn gây chiến tranh mậu dịch. Tôi chỉ nhìn theo nhãn quan bình dân thấy hai vấn đề:
  1/ Mỹ là bạn hàng lớn nhất của T+. Luật tự nhiên, con buôn không bao giờ dám để mất bạn hàng mua nhiều sản phẩm của mình…
  2/ Số công trái Mỹ bán cho T+ hiện trên 1000 tỷ USD. T+ nghĩ sao khi Mỹ hạ giá USD? Thường chủ nợ rất e ngại con nợ lớn. Trump là doanh nhân, cố vấn kinh tế là Peter Navarro, tác giả sách Death by China…Kế sách Trump khó lường . Wait and see.
  – Chuyện VN? Mọi việc đã có kẻ khác . Mới đây VN lại ngừng khai thác dầu ở lô Cá Rồng Đỏ…Đáng tiếc!!

  1. P.V. Nhân

   Tin từ Politics ( nguyên văn): Now I’ m F…ing doing it my way…
   Jubilant and self liberated. The President prepares for war with Mueller…
   * TT Trump đang làm náo loạn cả thế giới…He is super man as Tap Can Binh and Putin. Thế giới xuất hiện ba siêu lãnh tụ. TC Bình, Putin và Trump…
   – Hang Cua vinh dự có còm sĩ T. C. Binh

 19. Mike

  Trong lịch sử nước Mỹ, có Tổng Thống nào hành xử tệ hại như Trump không? Tôi nghĩ là không.

  Trump là tổng hợp đủ các cái xấu của các đời TT: cộc cằn của Andrew Jackson, cực đoan của Millard Fillmore, bất tài của James Buchanan, khoác lác của Theodore Roosevelt, đa nghi và coi thường pháp luật của Richard Nixon…

  Chưa có TT nào tấn công trực diện vào ngành Tư Pháp mạnh như Trump. Chưa ai dùng tweets để lèo lái công luận – thiếu chuyên nghiệp.

  Là người lãnh đạo thực sự trong một nước tự do thì phải dùng báo chí cho lợi thế của mình. Như người tìm cách cưởi trên gió mà đi. Trump muốn đánh lại báo chí bằng cách cãi vả chăng? Đánh kiểu đó thì như đánh với gió. Trump cung cấp nguyên liệu cho báo chí sống hùng sống mạnh.

  Chưa có TT nào mà người dưới quyền từ chức (và bị đuổi) nhiều như Trump. Rõ ràng người ta muốn nhảy khỏi con tàu đang bị đắm. Mới nhất là viên Luật sư của TT lo về vụ Nga can thiệp bầu cử.

  1. TM

   Đồng ý với Mike. Chị Cà Tím sẽ tặng 10 up. Chưa có tổng thống nào mà kém giáo dục, thiếu trí tuệ, thiển cận, kém hiểu biết, vô đao đức, v.v. như chàng Trump. Người như thế có làm manager một tiệm McDonald cũng không xứng đáng, nói chi là nguyên thủ cả nước.

   Chỉ buồn rằng nước Mỹ bầu Trump làm tổng thống một cách chính đáng không hề gian lận. Nước Mỹ đến lúc mạt vận rồi.

   Hỏi nhỏ: “Phái mạnh” trong gia đình Mike đã một lòng một dạ bầu cho Trump, giờ nghĩ sao?

   1. Mike

    Bả bầu cho vui í mà. Giờ chẳng còn nhớ Trump là tay nào nữa. Anh Mark mà có chuyện gì bả mới lo.

  2. Ha

   Tôi thấy bác Mike nói về Trump chính xác, nhưng khoái ổng vì đã làm cho T+ điên cái đầu.
   Chắc chỉ có một Tổng thống Trump mới làm được điều đó. Chẳng phải kẻ cắp gặp bà già hay sao?

  3. Nguoi Qua Duong

   Thôi bỏ qua đi Tám. Tui cũng chẳng ưa gì Trump, nhưng dù gì thì lão ta cũng đã làm TT gần 2 năm rồi, ráng chịu 2 năm nữa đi. Hai năm nữa mà đám Dân Chủ không đưa ra được tay nào sáng giá thì ráng chịu thêm 4 năm nữa. Than van mãi cũng có được chi 🙂

 20. Mike

  Nếu tôi nhớ không lầm thì vài cụ ở đây từng chê Mỹ quá dỡ vì không làm gì được Bắc Triều Tiên. Nào là để BTT có hoả tiển và vũ khí hạt nhân bắn tới nước Mỹ. Nào là để BTT mạt sát mà không làm gì được.

  Bây giờ giả sử như BTT có hoả tiển và vũ khí nguyên tử đi. Rồi Mỹ chiêu dụ được BTT, khi đó thì ai sẽ lo sốt vó? BTT nằm sát TQ và rất gần Nga. Ai phải lo?

  BTT là một con cờ. Người chơi hay thì giữ con cờ để chơi. Người chơi dỡ hoặc không biết chơi mới tìm cách huỷ con cờ. Nhớ nhé các cụ suy nghĩ như trẻ trâu của tôi.

 21. Mike

  Thuơng mại không là chuyện nhỏ. Xưa nay, kinh tế thường quyết định mọi thứ khác gồm cả chính trị, tư tưởng, và chiến tranh.

  Mà kinh tế thời nay thì thuơng mại là chủ chốt. Thuơng mại là trao đổi hàng hoá -> kích thích tiêu thụ -> kích thích sản xuất -> thúc đẩy sáng tạo -> thúc đẩy thuơng mại.

  Các đời TT Mỹ xưa nay đều có ý thức lãnh đạo. Trump đảo lộn giá trị, không còn muốn lãnh đạo hay lãnh đạo theo kiểu đứa trẻ hư con nhà giàu, giận dỗi để đổi lấy kẹo bánh trước mắt.

  Vậy Trump muốn gì? Đơn giản muốn làm TT thêm nhiệm kỳ nữa.

  Gây chiến thuơng mại đề làm gì? Thưa để lấy tiếng. Vì cầm chắc sẽ được tiếng là thắng cuộc. Lý do:

  1. Kinh tế Mỹ dựa vào xuất khẩu rất thấp so với tỉ lệ đó ở TQ.
  2. TQ xuất siêu vào Mỹ thì đuơng nhiên TQ thiệt hại nhiều hơn khi có biến.
  3. Tập đã cũng cố được quyền lực, cho phép ông ta nhượng bộ mà không bị áp lực chính trị ở bản quốc.

  Vì vậy, Tập sẽ nhượng bộ, dĩ nhiên là không nhiều và không ngay lập tức. Tập sẽ làm căng rồi bắt đầu giảm giọng điệu trước khi nhượng bộ. Chỉ nhượng bộ một chút thôi là cả hai Trump-Tập đều thoả mãn.

  Chỉ cần kéo dài thời gian nửa năm là Trump sẽ thấy ngay thiệt hại của Mỹ. Kéo dài thiệt hại thì bất lợi cho Trump. Trump chỉ cần được tiếng, không cần nhiều thực chất.

  Tập đã cũng cố quyền lực nên có thể cho Trump chút tiếng tăm cần thiết kia mà không sợ mình mất thế.

  Kết luận, chiến tranh thưong mại sẽ chỉ là màn múa may cho đẹp mắt. Đòn thật sẽ nhẹ nhàng hơn, vì cả hai đều thiệt hại nặng nếu chơi sát ván. Và kẻ nào quyền lực thực sự mạnh hơn, kẻ đó sẽ tỏ ra nhượng bộ. Trump sẽ được tiếng thắng trận.

 22. Mike

  Tôi nghĩ cụ Cua gài bẫy cho xôm tụ đây. Bởi cụ nói chuyện đậu nành nghe vui lắm.

  40 tỉ đậu nành xuất từ Mỹ sang TQ? Có mô. Năm 2017, xuất cỡ 13 tỉ thôi. Xuất tổng cộng cở 27.5 triệu tấn. Giá 1 tấn ở trong tháng 11/2017 là $401. Nếu nhân $401 cho chừng đó tấn thì mới chỉ 11 tỉ….

  Bang New Mexico thiệt hại nhất vì vụ đậu nành này? Sai nữa rồi! Tỉ lệ nông nghiệp (trồng trọt + khai thác rừng + chăn nuôi, hay nói như bên ta là Nông-Lâm-Ngư nghiệp, nghề từng đưa một Nông khác lên đỉnh cao quyền lực) chỉ chiếm 0.2% trong nền kinh tế của New Mexico. Vả lại về trồng trọt thì bang đó không có đậu nành. Những bang đậu nành: Illinois, Iowa, Minnesota, Indiana, Nebraska, Ohio, Missouri, South Dakota, Arkansas, North Dakota & Kansas….

  1. Hugoluu

   Dân Mỹ chỉ cần một ít cử tri bị thiệt hại quyền lợi là họ đòi bác Trăm từ chức ngay.
   Dân Tầu cho dù có trở lại thời bác Mao thì họ vẫn để cho bác Tập lãnh đạo .

 23. Hugoluu

  Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung xảy ra ,trước mắt đã thấy nông nghiệp VN có lợi rồi.
  Lợn gà ,nông sản VN đã có “bạn vàng” giải cứu hộ,chỉ là không biết ta có tận dụng được không mà thôi.
  Mà không hiểu sao bác Trăm lại tuyên chiến với cả EU ,rơi vào thế lưỡng đầu thọ địch ,làm sao thắng nổi.

 24. Cốt Thép Rỉ

  Trong ngắn hạn thì VN chưa được hưởng lợi từ thị trường MỸ, bởi các mặt hàng TQ bị mỹ đánh thuế nhập khẩu thì VN không có thế mạnh. Với thị trường MỸ, VN có thế mạnh là : dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy hải sản ….

  Trong ngắn hạn (6 tháng đến 2 năm), VN hưởng lợi từ thị trường TQ. Hiện nay TQ vẫn nhập khẩu thịt heo từ VN. TQ đánh thuế thịt heo MỸ, thì thịt heo VN có cơ hội vào thị trường TQ nhiểu hơn.

  Hiện nay, nuôi heo thịt rất nhanh chỉ 3 tháng là xuất chuồng. Cụ nào dư tiền nên mua cổ phiếu nghành chăn nuôi heo ở VN. Đảm bảo có lời

  1. Hai Cù Nèo

   Nuôi heo 3 tháng mới xuất thì chưa ăn thua. Vài tuần là ra mần ăn được liền mới ngon

 25. krok

  He he, cụ Cua giàu trí tưởng …bở. Bọn chúng rồi sẽ thoả thuận với nhau. Mình không có nội lực, đến vùng đặc quyền kinh tế của mình được luật pháp quốc tế quy định mà bọn t+ còn tự vẽ ra đường lưỡi bò để cướp.

  1. Người Mỹ sang châu Mỹ với hai bàn tay trắng mà họ lập được cả một quốc gia mạnh nhất thế giới, ta cũng làm được mà 🙂

   1. Hai Cù Nèo

    Ta có hai bàn tay hổng trắng lắm nhưng có nhân thân tốt thì sợ đếch ai

 26. Tuan_Freeter

  Have a good weekend ?

  Cụ Tổng ơi, Cụ đừng hòng mà vui cuối tuần với Topic này!

  Tối nay thứ sáu, ngày mai thứ bảy, rồi ngày mai của hôm nay, Cụ lo canh còm đi!

  1. Canh còm có Trương Tuần rồi, giao thông cứu hỏa chả thấy HCN với TF đâu, chính trị là cụ nhảy ra liền 🙂

   1. Hugoluu

    Bác tổng Cua Times liên hệ phỏng vấn cụ Tranvan (đang đi thu thập tin tức cho phòng nhì tại HN 😛 ) sẽ có entry hay đấy.

    1. taolao

     Bác Hugoluu thuộc phòng nào mà cũng theo bác ấy kỹ ra phết, hi..hi…Bác biết ko,” phòng nhì” vừa trải qua một cơn hú vía khi một tay khủng bố giữ một số con tin trong một siêu thị. Cuối cùng , anh ta bị hạ . May quá !

    2. TranVan

     TC2 với 2èmeBureau là bồ tìn , xưa và nay vẫn thế ,, như trong những chuyện kiếm hiệp , tinh thần thượng võ mà !

   2. Hai Cù Nèo

    Chuyện ghe thuyền thì tui rành hơn. Còn xe hơi thì với hổng tới bác ui

  2. TM

   Ngoài cá basa, tôm VN nhập vào Mỹ cũng đang lọt “tầm ngắm”. Bác Hai chắc đang động não đặt kế hoạch “một vuông tôm một bị vàng” cho tương lai.

   1. Hai Cù Nèo

    Tôm chết trước giờ xổ số, đành kéo lên bán thôi. Cũng lời chút ít. Thay vì mua 10 cây, chỉ còn 3 thui

  3. taolao

   ” Ông chủ” có khác! Quản lý ” nhân công” chặt chẽ gớm . Ai vắng mặt, ai lãn công …đều nắm rõ . Nhắc bác HCN tui mới nhớ , ông chủ nói đúng. Đang lo vuông tôm ?

   1. Hai Cù Nèo

    dét sơ. Tôm đang lớn tưởng trúng mánh lớn, ai dè nổi đầu nên phải bán hơi non. Xong rùi. Cũng kiếm được chút cháo 😝

Comments are closed.