Tiếng còi của người Việt

Có anh tây đi taxi thấy lái xe còi liên tục, anh bảo, tôi thuê xe này, đề nghị anh không được bấm còi. Tay tài xế nhìn anh như từ hành tinh khác. Lên xe ở Hà Nội mà không bấm còi chỉ có người điên 🙂

Hôm trước đi taxi VIC gặp một lái xe chém gió kinh. Anh bảo, cả tuần anh lái cho sếp Nhật, cuối tuần lái VIC, cứ như thế cả chục năm nay. Sếp Nhật này về, sếp Nhật khác lại sang và nhờ anh tiếp.

Có ông Nhật lấy vợ Việt đi taxi của anh nhưng quên cái Samsung gì đó cỡ hơn chục triệu, anh trả lại và được VIC thưởng cho 1tr nhưng anh không lấy. Anh bảo, của trời ơi mình lấy làm gì, sống có nhân đức cho con được hưởng.

Nghe anh chém tôi không tin lắm, nhưng nhìn đồng hồ đi vào lúc 10 giờ đêm luôn ở tốc độ 30km/h, không vượt ẩu lấn đường, thấy xe tải muốn quay anh đợi, và quan trọng nhất suốt từ Nhà Hát lớn về Bưởi, anh không hề bấm còi.

Tôi tin anh đang lái xe cho sếp Nhật và thực sự tin nữa khi trả tiền hết 88K theo đồng hồ, tôi đưa 100K và bảo anh tuyệt vời, tôi tip anh luôn. Nhưng anh cố trả lại bằng được 10K.

Đi taxi khá nhiều và lần đầu gặp một tài xế không bấm còi. Anh lái xe số 171 VIC vào tối 25-3, hy vọng bên VIC đọc được bài này và khen thưởng anh xứng đáng.

Người như anh là khá hiếm trong một hệ thống giao thông hỗn loạn của Hà Nội mạnh ai nấy đi.

Tây sang Việt Nam có một nhận xét khá chuẩn, bên ta cái gì cũng bé, trừ cái còi xe kêu rất to. Có bạn còn bảo, lái xe dốt mới bấm còi, lãnh đạo kém mới toét còi những thứ vớ vẩn, không nắm luật cứ toét cho chắc “còi nhầm còn hơn bỏ sót”.

Theo luật giao thông được Hội nghị Giao thông thế giới năm 1968 tại Vienna (Áo) còi chỉ được dùng khi cảnh báo nguy hiểm, cảnh sát sắp bắt xe nào thì dùng còi báo hiệu. Không nguy hiểm mà vẫn dùng còi nghĩa là dốt luật, nhát muốn đái ra quần khi lái xe mới bấm còi hoặc mua bằng.

Nhớ những năm 1960 đi đăng ký xe đạp mà không có chuông mời về, hẹn lần sau. Nắp chuông hay bị mất, trộm xoáy một phát mang ra chợ trời được bát phở, ông mất chuông ra đó tìm với giá 5 bát chả khác thời nay dân xe MEC mất gương. Tay nào lái xe đạp thỉnh thoảng kính coong gọi là trai làng đi tán gái.

Xe máy lên đời và thời của toe toe bắt đầu. Lên xe là còi ra vẻ ta đây có động cơ cho người khác ăn khói. Còi sỹ diện hão.

Lai người tình ngồi sau thổi một phát, một cụ già giật mình loạng choạng suýt ngã, đôi trai gái cười hả hê. Cười trên nỗi đau của người khác, còi vô đạo.

Trên đường không có ai phía trước vẫn toe. Bấm còi hầu hết là sau lưng người khác thì điếc đít là chính. Biết điếc đít vẫn toét nghĩa là lái xe ít học. Nghe còi đoán chữ.

Phía trước không đi được, bên phải kẹt, bên trái kẹt, phía sau có xe, tắc toàn tập thế mà vẫn còi. Chỉ có bố mẹ lão ấy chết cần phải về ngay mới còi trong trường hợp ấy. Tiếng còi đưa đám.

Hỗn loạn giao thông Việt Nam khỏi phải nói. Nhưng đi đường đáng sợ nhất là tiếng còi vô nghĩa làm người tham gia thất thần.

Người ta mang cả tiếng còi đó vào lãnh đạo. Chuyện chả có gì nhưng vì không biết có đúng hay không, sợ nhậy cảm, cứ toét còi cái đã. Toét còi vì lo mất ghế.

Bài báo đăng lên đọc từ đầu tới cuối chả hiểu mô tê gì, thấy vài từ nói về biển đảo, thế là toe toe như anh chàng đi đường vào 2 giờ đêm chả có ai vẫn bấm còi.

Bài hát, phim truyện, tiểu thuyết, truyện ngắn, tác phẩm báo chí hay nghệ thuật, để cho mấy ông bà “chả hiểu gì về điện” mà thẩm định thì như lái xe mua bằng, nhấn còi bừa bãi.

Còi hỗn loạn nên đôi khi luật hỗn loạn theo. Có lúc khi người ta xử theo tiếng còi to hay nhỏ chứ không dựa vào điều luật và khung hình phạt.

Tiếng còi Việt từ đường phố vào chốn thâm cung chỉ là vài nốt nhạc. Giá như ai cũng biết hành xử như anh chàng lái xe VIC như kể ở trên.

Không nhấn còi khi không cần thiết, một bài sơ đẳng mà không phải ai cũng biết.

HM. 27-3-2018

80 Responses to Tiếng còi của người Việt

 1. khachviengtham says:

  Tôi đọc còm của cụ TranVan về những chuyến đi thường thấy rất thú vị. Nhân đọc mấy còm vừa rồi của cụ đi Hà nội, tự dưng nhớ đến mấy câu thơ mà tôi đã từng học thuộc về nước Nga khi còn ngồi ghế nhà trường Phổ thông. Xin chép ra:

  “Nước Nga…Ồ nước ấy
  Nơi không vua không quan, không hạng người ô uế,
  Không hạng người nô lệ
  Sông rên xiết lầm than.
  Nơi tiêu diệt lòng tham
  Không riêng ai của cải.
  Triệu triệu người thân ái
  Cùng chung sức nhau làm.

  Nước Nga …Ồ nước ấy
  Và há mồm khoan khoái
  Lão nằm mơ nước Nga.”

  Mấy câu này nằm trong một bài thơ của Tố Hữu, lâu quá rồi nên tôi không còn nhớ tên bài thơ cũng như trọn vẹn cả bài. Câu này sở dĩ thuộc là vì hồi xưa thường dùng nó để làm dẫn chứng trong các bài văn thể Nghị luận chính trị.

  Gọi là góp vui, cũng để cảm ơn cụ TV vì những còm rất vui của cụ.

  • khachviengtham says:

   P/s: xin chua thêm cho rõ nghĩa.
   Lão trong bài thơ trên là một ông lão ăn mày. Bài thơ trên nói về giấc mơ của một ông lão ăn mày ( a.k.a một ông Cái bang)

 2. Dove says:

  Hôm nay ngày 28/03, nước Nga sẽ chính thức tổ chức lễ qốc tang cho các nạn nhân của vụ cháy ở Kemerovo. Mặc dù vậy nhân dân Nga đã xuống đường bày tỏ nỗi đau sâu sắc của toàn dân tộc từ ngày hôm qua.

  Trong chuổi sự kiện này thì nữ Thủ tướng Anh, bà T. May, đã bị chột dạ bởi lời phát biểu mang mầu sắc Chí Phèo của ông Hartma – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của liên chi Washington – Brussels:

  “Kế hoạch đuổi nhân viên ngoại giao Nga đã được sắp đặt từ trước vụ hỏa hoạn và không thể trì hoãn được do rất kho khăn trong việc phối hợp hành động”

  Tthế là bà May bèn viết thư tay, dưới mức tình cảm cho ông V. Putin (xem hình):

  Dịch đại:

  Tổng thống Putin kính mến,

  Tôi viết thư này để bày tỏ sự phân ưu với thảm họa đã xảy ra ở Tổ hợp thương mại “Anh đào mùa đông” tại Kemerovo.

  Người dân Anh chúng tôi cùng chia sẽ tâm nguyện với những gia đình đã bị mất người thân trong bối cảnh khủng khiếp như vậy.

  (ký tên)

  Hết dịch.

  Úi chầu chầu, chỉ đơn giản lạnh lùng là Yours Sincerely. Thế là dân Nga bình luận:

  “Người Anh là bậc thầy trong nghệ thuật trở mặt. Miệng thì sincerely đấy, nhưng tay thì thủ đá cuội giấu sau lưng.”

  Trên chính trường Ngoại giao, thì chỉ huy Binh chủng hóa học Nga đa tuyên bố có đủ chứng cớ về việc quân đội Mỹ đã chế tạo chất độc. Công luận Nga cho rằng với việc ém nhẹm thông tin thì liên chi Washington – Brussels đang nuôi dưỡng khủng bố ở Nga.

  Đến lúc Bộ NG Nga chính thức lên tiếng, Ông S. Lavrov không thèm đếm xỉa đến London mà nhắm thẳng vào Washington. Ông đã nói toạc ra Washington chính là đầu lĩnh của vu đánh hội đồng ngoại giao, nên đã gửi bị vong lục yêu cầu công bố các văn bản cáo buộc mà London đã trao cho Washington. Ông S. Lavrov cũng đã nhấn mạnh đến một sự kiện rất bất tiện đó là việc cô Iulia Skripal là công dân của Nga và Moskva có trách nhiệm làm rõ cái chết của cô tại London.

  Thiển nghĩ, ông S. Lavrov không dám chắc rằng Washington cũng có ý định làm rõ cái chết của công dân Mỹ ở nước ngoài vì vậy không thấy ông nhắc đến “sự khác biệt” đó là vụ sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị Triều Tiên cho uống gì đó thành zobie (ma sống) rồi chết thẳng căng mà không thấy bất cứ động thái mạnh mẽ nào.

  Theo thông tin từ phía Nga, 160 nước đã chính thức yêu cầu bà T. May công bố chứng cứ minh bach.

  Đây là tin cuối cùng về sự kiện mà qua ó bà T. May có thể làm lu mờ cụ W. Churchil, người đã khởi động chiến tranh lạnh.

  Mong quý vị tự tiếp tục tìm hiểu.

  • Dove says:

   Đối mặt với sự kiện liên chi Washington – Brussels khởi động một vòng xoáy chiến tranh lạnh mới, tâm trạng tôi như bị phân làm đôi.

   Là công dân, được biết mấy hôm trước khi ông S. Lavrov đến thăm HN thì CP Việt Nam chỉ đề nghi Nga tiếp tục bảo vệ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, mặc dù cho là vô duyên đến mức ngớ ngẩn, nhưng tôi tự nhận thấy mình có nghĩa vụ chấp hành đường lối chính trị của quốc gia.

   Tôi cũng hiểu rằng, các công dân Nga cũng vậy. Chợt nhớ lại đúng vào ngày 7/11/1988 (kỷ niệm 71 năm CM tháng 10 Nga), tại quân cảng Cam Ranh, một sỹ quan hải quân Nga đã tiễn tôi ra tận cầu tàu để tôi lên tàu đi làm nhiệm vụ ở Trường Sa. Anh tâm sự:

   Tình hình Đông Âu nhất là Beclin bây giờ rất gay go. Chúng tôi không thể làm bất cứ gì để hỗ trợ các bạn Việt Nam. Hạm đội của Trung Quốc là hạm đội mạnh thư 5 thế giới (hồi đó, bây giờ là No3 rồi), thế mà tàu của bạn – nói thẳng ra, không hơn gì một cái máng lợn. Các bạn phải tự xoay sở lấy thôi…

   Thế đấy đó là chuyện quốc gia. Nhưng đã là bạn chúng tôi hoàn toàn thông cảm với nhau.

   Vậy là bạn, thì nay VN đã dễ thở hơn Nga, chính vì vậy từ Hà Nội, tôi muốn bày tỏ lời chia buồn chân thành nhất với nỗi đau thương vô hạn của nhân dân Nga trong thảm họa Kemerovo.

   Ghi chú: Nỗi dau Kemerovo (nguồn Izvestia)

   Là bạn tôi cũng sẵn sàng chia sẻ mọi cam go với nhân dân Nga khi một vòng xoáy chiến tranh lạnh mới có thể xẩy ra vì những sự chẳng ra đâu. Mong các bạn hãy vững vàng “những chuyến đi biển lớn chỉ dành cho những con tàu lớn” và luôn nhớ rằng tôi luôn ở bến các bạn và sẵn sàng hiến kể cả máu của mình.

   PS. Nếu thấy hứng thú tôi sau đúng 30 năm, vào ngày 7/11/2018 tôi sẽ kể lại kỷ niệm nào đó về việc chúng tôi ra Trường Sa đối mặt với hạm đội hùng mạnh thứ 5 của thế giới vào đúng dịp kỷ niệm CM tháng 10 Nga.

   • LiemĐoan says:

    Bác Do ve toàn là chém gió , nhất là việc liên quan đến TS nơi bác ấy công tác năm xưa …
    Cứ gì phải có hứng thú mới kể , cứ mạnh dạn báo công xem đầu voi đuôi chuột như thế nào … Phỏng a .

 3. Tuan_Freeter says:

  @Lamson72: Vui lòng tự trọng!
  Vui lòng tuân thủ lật chơi của Hang: không miệt thị người khác, không tấn công cá nhân!

 4. VA says:

  Bộ tượng 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dáu – Hải Phòng vừa tung tăng trình diễn đã bị vài quan chức nghệ thuật chê phản cảm, thiếu tính nghệ thuật và cộng đồng “toét còi”.
  Chưa bị cấm nhưng áp lực khiến chủ nhân của nó phải thửa cho các pho tượng … bộ bikini.

  Thiết nghĩ đối với các tác phẩm trưng bày trong nhà thì luôn cần được tự do trong sáng tác và để cho công chúng đánh giá, còn các phẩm mang tính biểu tượng hay tượng đài thì mới cần thông qua 1 hội đồng nghệ thuật.
  Nhóm tượng này chỉ là tác phẩm nặng phần trang trí, không đáng để các hội đồng NT quan tâm.

 5. TranVan says:

  Thổi , bóp, bấm , ….nhấn còi Cụ Dove nhà mình một hồi còi to thật to : Cụ đợi đến giờ chót giờ cuối mới ngỏ lời mời ̣

  Hôm nay 9 giờ sáng chúng tôi sẽ rời ks , ra phi trường cho kịp chuyến bay ra đi .

  Xin cám ơn Cụ , cả Cụ ông lẫn Cụ bà, hy vọng phân đọan thấp này sẽ có dịp đón tiếp hai cụ tại Paris.

  Không gặp được CụDove nhưng trong chuyến đi này đã gặp được ba người trí thức Việt , trở về từ Liên xô. Một ông tưởng vợ tôi ngườiNga đã nói toàn tiếng Nga . Tôi trả lời bằng tiếng Pháp vì cụ ấy đã cho rằng tôi là hướng dẫn viên .

  Dân du học từ Nga như thế chắc nhờ vào lý lịch ?😀

  • TranVan says:

   Ngoài ba người trí thức du học tại Nga tôi còn được trời thương cho gặp được ba người trí thức khác . Ba người này đã vượt qua được cuộc đại nạn , họ lại vươn lên .

   Ba người này lớn tuổi hơn tôi nên họ đã biết , biết nhiều , biết và nói ,kể cho hai vợ chồng tôi nghe về đời sống thời đó , thời tôi muốn chobiết thêm . Biết tiếng đàn đlời van ngănể kiểm chứng sách vở , biết để cámơn bà Mẹ của tôi vì bà đã quyết định đúng . Biết để cám ơn bà vợ tôi đã cho lời van ngăn .

   Xin cám ơn những người đã dành cho hai vợ chồng tôi những giây phút tuyệt vời trong chuyến thăm HN lần này .

   Chúng tôi sẽ nhớ mãi những âm thanh của thiên nhiên , của tiếng đàn dương cầm trong một căn nh̀à đẹp giữa rừng nhưng không xa phố cổ . Người HNxưa chắc đã đi tị nạn ngay tại VN ? 20 năm họđã hòa mình với thiên nhiên , một đời sống xanh , một chọn lựa rất ….nghệ sĩ !

  • VA says:

   Điệp viên TranVan vừa tiết lộ với VA là đi tháp tùng TT Macron tới HN với sứ mệnh đặc biệt bí mật, không ngờ bị HugoL làm lộ hết nên phải quay về nước sớm, thật đáng tiếc
   Tuy vậy cũng đã kịp chụp được 1 lô ảnh về “HN khốn khổ mắt tôi” 😀

  • Dove says:

   Cụ Trần Vân nói tầm bậy rồi. Trong những người đi học ở Nga nhờ vào lý lịch tỷ lệ người tài và thật sự giỏi, hơn hẳn số con cái đại gia và tham quan bây giờ đi học là phụ phá tiền là chính ở Mỹ và Pháp rất nhiều. Bọn thanh niên phi lý lịch này có khi còn kém đám lưu học sinh nhị đệ cộng hòa thời các cụ đến vài cái đầu.

   Tiếc là biết tin cụ ở HN quá muộn. Nhưng không sao còn nhiều dịp mà.

   Trong năm nay cái căn condotel +4* (70m2, 2 phòng đôi) mà vợ chồng tôi đã mua ở Hội An sẽ đi vào hoạt động. Tôi đã xin Snowlion cho phép mời 2 cặp còm sĩ hải ngoại chửi Putin hay nhất đến ở 3 ngày để cùng đàm đạo.

   Chân thành mong cụ TranVan cố gắng. Cụ có lợi thế lớn vì Snowlion, tuy học ở Nga, nhưng từng tu nghiệp ở Grenoble và Quebec về phương pháp giảng dạy toán học nên rất ngứa nghề Pháp ngữ.

   Chúc vợ chồng cụ thượng lộ bình an.

  • TM says:

   Từ VN bác Tổng Trọng sang thăm Pháp thì từ Pháp phải có bác TranVan về thăm VN cho tương xứng. Hôm nay bác Tổng lên đường về nước thì ông bà TranVan cũng bye bye ra đi, hoàn thành sứ mạng đổi chác. 🙂

 6. Duy says:

  Lúc có án mạng thì chối bảo rằng không liên quan , sau đó viết thành sách ca ngợi là những chiến công vĩ đại khử những kẻ phản bội .
  Đọc báo thập niên 1990s thấy hùng hồn khử chú này ,thịt chú kia v.v.v. nhưng vẫn những .ngài ấy trước đó chối leo lẽo.
  Chối hay không chối không phải là vấn đề , nhưng những người ăn theo mới thật là quái lạ .
  mosad của Israel cũng từng qua các nước khác bắt hoặc trừ khử người , chả nước nào bắt tại trận(hầu hết).Nhưng cũng bị tẩy chay , trục xúc nhân viên sứ quán v.v.v., , nó cũng chối nhưng không có hàm hồ hàm chướng.
  * 1 ông thầy dạy 10 thằng học trò lễ phép ,lo học tập v.v..v. Chỉ có 5 thằng lo học hành lễ phép và có cũng đến 5 thằng du côn ,không chịu học, lớn không chịu làm ăn .Nhưng ít ra là 1 ông thầy trung bình .
  Còn ông thầy khác dạy 10 thằng thì 10 thằng đều hay chửi thề bất cứ ai đụng nó, thích đánh nhau và luôn xưng bá nhưng không thích học và làm.

 7. TungDao says:

  Người ta :
  Tuýt còi bằng … miệng.
  Bóp còi và bấm còi bằng … tay.
  Khi nào thì dùng miệng : nhẹ nhàng và có lúc không nhẹ nhàng. Còn, khi đã bấm và bóp thì không nhẹ nhàng nữa.
  Tuýt còi đôi khi được dùng trong trường hợp bắt đầu và kết thúc. Thường tuýt còi dùng trong các trường hợp cảnh báo. Bấm còi hoặc bóp còi khác với tuýt còi vì đó là cú ra quyết định, đôi khi nó ở trường hợp khiêu khích.

 8. Vu Khoa says:

  Nghe anh Cua bảo phải đi đăng ký chiếc xe đạp mơi mua về mà giật mình. Ở mien nam thời còn đi học ca hơn 10 năm, đổi 4, 5 chiếc xe đạp mà chưa bao giờ biết đến hai chữ đăng ký. Nó cũng giong như cái cày cái cuốc của bác nông dân thôi.
  Chiếc xe đầu tiên khi còn học cấp 2, còn có chuông, có đèn. Sau chiếc đó và nhất là lúc đã lên học ở đệ nhị cấp và Đại học, không còn gì. Không chuông, không đèn, không cả chắn bùn, chắn nhớt, và cuối cùng là vất cả thắng xe. Người ta gọi đó là cái mốt của Cao Bồi Làng. Oai lắm các cụ ạ. Cứ như trên trời dưới đất và ở giữa là ta.

  • TM says:

   Ngày xưa tôi cũng đến trường bằng xe đạp trong những năm trung học.

   Thuở ấy mặc đồng phục áo dài trắng mà không có cái gát đờ bu (cái chắn bùn garde-boue) như cụ cao bồi làng Vu Khoa là tiêu tan quần là áo lượt. Thời trang có lúc quần ống túm, ngồi xe đạp còn dễ dàng. Sang đến lúc mốt quần ống rộng thì rất dễ bị quấn vào xích xe, lấm đầy dầu nhớt hay bị “cắn” mất lai quần.

   Tà áo dài cũng phải xếp lại gọn gàng để không vướng víu khi đạp xe. Nón rơm hay nón lá che mưa che nắng. Thêm cặp gang tay để da không bị nám. Thêm cặp kính râm điệu đàng để có liếc mắt sang bên đường quan sát thì mấy cây si cũng không biết mình đang nhìn trộm, là đủ bộ cô tí điệu.

   Đó là kể chuyện các cô tí điệu trường tôi thôi. Phần tôi những năm đó quê trơ quê trất, chẳng biết ăn diện điệu đàng gì cả, và dĩ nhiện là cho đến hết tú tài vẫn luôn mồ côi một mình, chẳng có ma nào đưa đón ở cổng trường.

   • A. Phong says:

    …”Thêm cặp kính râm điệu đàng”…
    Ah ha! Trick of the trade.

   • taolao says:

    Chị TM ! Thời chị mà cô nào đến trường bằng Velo Solex là dân xịn, phải ko chị?

    • P.V. Nhân says:

     * Tao Lao: Chị TM nói rất thật. Velo Solex là xe của Pháp, luôn sơn màu đen. Xe khác xe đạp vì có dàn máy phía trước. Khi kéo dàn máy móc vào tay lái ( có cái móc), có thể đạp như xe đạp…
     Xe này chỉ dùng đi chơi, ít ai dùng đi học…Nhưng hình ảnh thiếu nữ áo trắng yểu điệu trên xe mầu đen rất đẹp…
     Đầu thập niên 1960, xe máy Nhật ” xâm lăng miền nam VN”. Xe bán rẻ, khoảng 35,000$ giá hồi ấy….Thế là nhà nhà có xe Nhật. Dĩ nhiên nhà tôi cũng có một cái, bố tôi mua các anh tôi…Vì hai anh cùng học y khoa…
     * Đặc điểm: xe rất bền…Sau ngày 30.4/75. Tôi vẫn giữ được xe. Mỗi khi đi chơi xa Sài Gòn. Từ Sài Gòn đến Bảo Lộc, tôi vẫn dùng Honda, Rất tốt…

    • LiemĐoan says:

     Bác Tào Lao ơi , chị TM ngày ấy đi học bằng xe đưa rước hàng ngày đấy …Xe Renault 20 chổ . Phải không tiểu thư Gia Long ?

    • TM says:

     Ui cha! Bác LiemĐoan có tài bấm độn thần thông thế?

     Thôi thì thành khẩn ôn lại tiểu sử căn cơ cho vui.

     Năm lớp 6, mới thi đậu vào đệ thất, tôi ngơ ngơ ngáo ngáo như con mán con. Ba mẹ đóng tiền cho đi xe hiệu đoàn, tức là xe đưa rước học sinh do nhà trường điều hành. Xe độ 20 chỗ ngồi như bác LĐ tả, vuông vắn như ổ bánh mì, tiếng Anh gọi là bread box van. Nhà trường có 7 xe chạy 7 tuyến đường khác nhau khắp Sài gòn Chợ lớn, sáng đưa rước các chị lớp lớp 9-12, trưa đưa các chị về rồi rước lớp đàn em chúng tôi vào học buổi chiều, chiều tối đưa về nhà. Xe hiệu đoàn còn được dùng để đưa học sinh đi trình diễn hay tham dự các sinh hoạt liên trường, mùa báo xuân đưa học sinh sang các trường bạn bán báo, gần cuối niên học cho các lớp thuê tỏ chức đi Vũng Tàu tắm biển, v.v.

     Năm lớp 7, 8 kinh tế gia đình ngày càng eo hẹp vì vật giá gia tăng, ai xin đi làm nhân viên sở Mỹ thì hưởng lương cao, lương công chức ba cọc ba đồng nên khả năng mua sắm ngày càng teo tóp lại so với vật giá. Tôi không được đi xe hiệu đoàn nữa, cùng với một số bạn gần nhà ngày ngày đi bộ đến trường, chiều về ba mẹ đi xe gắn máy ghé qua đón. Con đường Tú Xương, Phan Thanh Giản nhiều cây cao bóng mát, vệ đường rộng rãi, chúng tôi vừa đi vừa đuổi chạy theo các trái “chuồn chuồn” bay từ trên cây xuống quay tít trong gió như quả cầu lông. Đường đất nên mùa khô thì bụi tung mù, về đến nhà đôi giày sandale và đôi chân đen cà thui!

     Từ năm lớp 9, tôi bắt đầu đi xe đạp cho đến hết sự nghiệp trung học, lên đến đại học cũng đi xe đạp, sau 75 thì xe Honda, Suzuki cũng không có tiền đổ xăng nên xe đạp trở thành phổ biến, hóa ra mình là người tiên phong cho phong trào. Cho đến ngày rời VN tôi vẫn chưa hề biết chạy xe gắn máy!

    • LiemĐoan says:

     Chị TM khiêm tốn đấy , ở GL xưa , ngoài xe hiệu đoàn còn có vài chục xe của tư nhân tranh nhau phục vụ các nàng …Không biết chị Hoa Sứ ngày xưa đi xe tư nhân hay xe hiệu đoàn ?

     Sau hiệp định Genève , đất nước tạm chia đôi , hai miền Nam Bắc cùng xắn tay vào công cuộc xây dựng đất nước …
     Chị TM và Hoa Sứ được dạy dỗ và nuôi nấng như vậy … thì ngoài kia , nơi xóm Tụ An , chàng Cua đầu trần chân đất cũng vượt trên khó khăn , được Bác và Đảng nuôi dưỡng , cho đi Ba Lan học tập , mong sau này góp phần xây dựng VN giàu mạnh sánh vai cùng năm châu bốn bể …

     Tiếc thay , thời thế đảo điên chủ nghĩa điên rồ lòng người tàn ác , VN rơi vào vòng xoáy thảm thương …

     May thay , quyết định rời cuộc chơi của người Mỹ sau nhiều nổ lực , giúp cho Tụ An và Hòn Ngọc Viễn đông lại gặp nhau tại Hang Cua …

     Cầu chúc cho VN , sớm vượt khó khăn để an vui trăm họ … Mong lắm thay …

   • taolao says:

    Chị TM . ”…đến hết Tú tài vẫn mồ côi, chẳng có ma nào đưa đón”. Đó là ” nỗi buồn” thời học sinh. Còn hôm trước chị kể sang Mỹ thì đi làm nhà hàng , bị chủ la suốt. Thương chị quá ! Còn bây giờ chắc mọi điều tốt lành đến với chị, đúng như mấy ” ông thầy” hay phán” tiền hung, hậu kiết”, phải ko chị ? taolao rất mong là như vậy. Chúc chị và mọi người luôn có những ngày tháng an vui, hạnh phúc.

   • TM says:

    Thời vélosolex là thời đàn chị chúng tôi, trước đó 5, 7 năm taolao ạ. Bây giờ nhìn lại thấy xe mỏng mảnh vô cùng, bình xăng đằng trước chắc chỉ chứa được 2 lít là cùng. Vậy mà các cô thiếu nữ áo dài ngồi lên sao trông thướt tha duyên dáng vô cùng.

    Bây giờ vẫn thấy rao bán trên mạng vélosolex cổ giá khoảng 3-4 nghìn đô.

    https://en.wikipedia.org/wiki/V%C3%A9loSoleX

    Đến thời tôi thì xe PC50, Honda dame, Suzuki, v.v. tràn ngập thị trường. Vậy mà tôi vẫn lẽo đẽo chiếc xe đạp vì nhà nghèo. Cả lớp 12 của tôi chỉ có 2 đứa bần cố nông đi xe dạp, còn các cô tiểu thư khác đều phóng vi vút trên những xe nhập của Nhật.

    Cảm ơn lòng “trắc ẩn” của taolao, thấy người ế ẩm thì thương! 🙂 Nhờ trời thương, đến giờ đời sống vật chất của tôi tạm đầy đủ, nhưng nhưng nỗi khổ tinh thần thì tràn đầy, trong héo ngoài tươi! Đức Phật đã nói: “Đời là bể khổ!”

   • Hiệu Minh says:

    Sau 1975 tôi về nước thấy một bạn khoe có Solex mù (chả hiểu sao gọi là mù, chắc bóng đèn cháy không có đồ thay) mà tán được một em xinh như mộng.

    Mình hỏi xe của nước nào, hắn bảo, xe của tư bản tên là Velosex – làm tình trên xe đạp. Xe thế thì tán ai chả đổ.

   • hg says:

    Nam 1970, anh toi dau tu tai 1 duoc chame thuong cho chiec Honda dame moi toanh. Den thé hé toi thi xe dap cung khg co de di

 9. Tuan_Freeter says:

  Thưa các Cụ, các Cụ nên tỉnh táo một chút đừng để lão Cua lừa!
  Các Cụ mãi chém về còi, quên mất vấn đề : lái xe của lão í!

  Chúc các Cụ lái xe an toàn, nhất là khi lái xe vào Hang!

 10. Hugoluu says:

  Việc bấm còi loạn xà ngậu của các phương tiện tham gia giao thông ở VN cho thấy: Dân chấp hành luật kém.
  Việc tuýt còi theo cảm hứng của lãnh đạo cho thấy :Luật không dành cho lãnh đạo.
  Việc thanh thiếu niên còn lợi dụng chỗ đông người bóp…còi chị em cho thấy :Dân trí thấp.

 11. A. Phong says:

  Ông Lộc Vàng ngứa cổ hát chơi bị đá đít đến 10 năm. 50 năm sau mới dám kêu đau mà cũng bị tuyt còi.
  Thiệt là bấm còi vô tội vạ.

  • taolao says:

   A. Phong ơi ! Cái tên ông ấy nghe thấy như là báo hiệu điềm may mắn, vậy mà …xúi quẩy nhỉ ! Ngoài ông ấy, còn khối người bị tuýt còi đấy chứ, ko kể vì ai cũng biết !

   • A. Phong says:

    Một người bị là hiện tượng. Khối người bị là bản chất.

 12. krok says:

  Toét còi không đúng lúc thì quá nhiều.
  Ví dụ a # là tư lệnh ngành, lại là bí thư đảng, lúc a sai không thấy ai toét còi, cấp trên thì cùng hội với a, cấp dưới thì có toét còi chỉ chuốc hoạ vào thân. Giờ đến lúc hậu quả quá lớn, mới toét còi, thì cũng chưa chắc toét đúng những lỗi sai của anh.
  Còn xếp của # là a 3x, lúc cần toét còi là lúc anh chủ trương làm các quả đấm thép với kiến thức tiểu học, kinh nghiệm kỹ trị của một y tá và tài tổ chức của một tay maphia từng buôn lậu xuyên quốc gia.
  Còn bây giờ đã quá muộn rồi, thế mà còn chưa toét được a 3x, vì a không xin, mà là đ? cử a làm, và a chỉ thực hiện đúng chủ trương của đ? Đúng là có mà toét vào mắt!

  Một đ? vừa đá bóng, vừa thổi còi mà đòi toét đúng, khác gì bá tước Munchausen muốn ra khỏi đầm lầy bằng cách tự túm tóc mình nhấc lên!

 13. krok says:

  Toét còi cụ Cua.
  Cụ Cua nói phần nhiều là đúng. Riêng chuyện bấm còi xe trong giao thông Việt Nam nhiều lúc cần thiết – ví dụ người đi xe máy, xe đạp hay lơ đãng cắt ngang đầu ô tô, hay bất thình lình từ trong ngõ vọt ra đường, hay phóng ẩu chỗ khúc quanh bị khuất.

  • TM says:

   Tôi cũng thấy ở VN tiếng động quá ồn ào ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Tan sở đi đón con, đi chợ, bương chải giữa những làn xe không dứt và những tiếng còi bấm inh ỏi liên tục, về đến nhà dắt xe vào là ai cũng “đằng đằng sát khí”.

   Đồng ý với bác krok là những khi cần thiết thì phải bấm còi để báo động và đề phòng tai nạn, nhưng những trường hợp bác Cua nêu lên như cả đường ùn tắc, chẳng di dịch bên nào được, mà cứ đứng một chỗ bấm còi thì chỉ chấn động thần kinh mọi người thôi.

   Bên này đi học lái xe sao không thấy ai dạy bấm còi, chỉ dạy signal bằng đèn hiệu. Sau này khi lái xe một mình, gặp lúc khẩn cấp phải báo động cho bên kia biết, tôi không biết… bấm còi chỗ nào!

 14. Tồ says:

  Một vệt đường chung cho cả xe đạp, xe máy, ô tô,…O tô thì được chạy 50km/h, xe máy thì 30km/h, xe đạp thì …tùy ý. Ai phản đối bấm còi chắc lả chưa ôm vô lăng trên đường VN. Hoặc bạn phải còi để nhắc nhở xe máy xe đạp đi thẳng tránh va quệt, hoặc bạn cứ bám theo đuôi xe máy. Bác tài, nhân vật của bác chủ hang, chắc chằn thuộc loại rất quí hiếm! Tui không bênh vực cho thòi chạy ẩu, cư xử thiếu văn hóa nhưng nếu phải sửa thì đầu tiên phãi sửa đưởng, sửa luật, quản lý giao thông,…

  • Hoang Phuong says:

   Có bác Tồ ơi. Tài xế xe nhà tôi không bấm còi, cần thì giảm tốc chờ vượt…
   Tôi có lần khác đi với người em “cọc chèo” từ SG ra Huế, lần nữa từ SG đi hầu hết các tỉnh miền Tây trong một tuần nhưng họ không bấm còi lần nào cả…

 15. VA says:

  Sextoy dân chủ
  Mấy ông ngoài Bắc bấm còi, mấy ông trong Nam bóp còi, trọng tài thổi còi, còn mấy chú cảnh sát thì tuýt còi. Riêng động từ cho còi thấy cũng khá phong phú.

  Nước Mỹ từ lâu thích làm sen đầm thế giới, cũng hay tuýt còi này nọ, nhưng kết quả thật là thảm hại. Dân chủ và nhân quyền chẳng thấy cải thiện được tý nào, thậm chí còn tệ hại hơn với những khủng khoảng ở Trung Đông, Ucraina và trước nữa, ở Việt nam.

  Không ai có thể phủ nhận được những điều tốt đẹp và lợi ích của nền dân chủ Hoa Kỳ, nhưng cái cách họ ấn DC và NQ vào các nước khác bằng bạo lực và lật đổ thì không khác nào … bạo dâm bằng sextoy.

  Tôi bị ảnh hưởng của Freud nên có lần đã ví dân chủ Hoa Kỳ giống cái … sextoy. Hấp dẫn, phóng khoáng, tự do, quyền con người được ve vuốt, nói chung là sướng. Nhưng rõ ràng là các dân tộc đều muốn tự chọn DC và NQ phù hợp cho mình, chứ không phải muốn mời người khác ấn cái sextoy DC và NQ lạ của họ vào.

  Tỷ phú Trump lên làm TT với tư duy thực dụng hơn, dường như ông ta đã chán cảnh làm sen đầm tuýt còi như ông Obama nên không thèm quan tâm đến các v/đ DC và NQ của mấy chính trị gia salon kiểu như Obama .

  Nhưng dường như nước Mỹ có 1 thế lực ngầm, kiểu như đảng ta vậy, chi phối cả hành động của các đời TT, ô Trump xem ra cũng khó có thể vượt qua.

  Dù vậy vẫn tin rằng các nước có vũ khí hạt nhân sẽ không dám chiến tranh, kể cả chiến tranh thương mại. Mỹ-EU, Nga, Trung sẽ đàm phán laị về thuế quan …, phân chia lại lợi ích. Mỹ đang gây sức ép tối đa lên Nga nhưng vẫn bỏ ngõ khả năng tiếp xúc trực tiếp Trump – Putin.

  Dân chủ quá tập trung có lẽ cũng là một kiểu sextoy mà người dân phải chịu đựng, sự giả tạo không phải là lựa chọn đúng đắn. Nhưng biết làm sao, khi không có cái thật thì phải dùng cái giả thôi.

  • VA says:

   Những điểm giống nhau giữa dân chủ và “sextoy” thật
   – Hấp dẫn, là niềm an ủi không thể thiếu cho bất cứ ai, bất cứ nước nào
   – Dân trí càng cao thì nghệ thuật sử dụng càng phong phú
   – Rất cần thiết cho sự phát triển
   – Mong manh dễ bị tổn thương
   – Dễ dùng nhưng không dễ bảo quản bảo trì
   – Dễ bị lợi dụng cho mục đích quảng bá không tốt
   – Là công cụ bạo lực khi người sử dụng bất lương
   – Có khả năng bị làm giả
   – Cần bổ sung các nguồn lực định chế – dinh dưỡng mới đủ … khỏe
   – Có niên hạn sử dụng
   – Hay bị đem ra so sánh, ghen tỵ
   😀

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Công nhận cụ VA viết vể “sextoy” hấp dẫn thật, có lẽ cụ hay dùng “sextoy” nên mới viết hay như vậy. Phỏng a ????

    Dưng mà theo cụ LANG BỈNH là dù có yếu đến mức “liệt” cũng không nên dùng “sextoy”.

    Cụ VA liên hệ với LANG BÌNH để cụ ấy khám và bốc thuốc nam cho. Tốt lắm.

  • Hoang Phuong says:

   Bác xa xôi, dẫn dắt làm gì. Để cho nó dễ nhận biết, theo bác VN hiện nay có Dân Chủ ?

   • Tồ says:

    Dân chủ thì ê hề, gấp vạn lần chúng nó nhưng sextoy thì lại là của hiếm vì bị cầm đoán.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…”dân chủ vạn lần hơn…” hay “…ăn không từ của dân thứ gì…” (câu này có lần bác khachviengtham dùng nó để mắng tôi đấy…he…he…) với tôi nó như những câu tấu hài được cương ẩu, nhạt thết, chẳng đáng quan tâm. Chúng ta cần hiểu nhau, ít nhất trong HC, dù sao chúng ta cũng đang chém gió với nhau…he…he…

 16. Cốt Thép Rỉ says:

  THƯ GIÃN VỀ CÒI XE.

  1. Nhớ hồi đầu thập niên 60. Có anh trung niên đi xe đạp vào trong chợ. Đằng trước là một bà cũng trung niên mông bự thây lẩy, gánh một gánh rau to. Ông trung niên, không hiểu vì sao, cứ lấy xe đạp thúc vào đít bà gánh rau.

  Tức quá, bà gánh rau quay lại chửi ông đi xe đạp : đồ dê già, thúc vào đít bà hoài.

  Mọi người thấy ồn ào, quay lại xỉ vả ông đi xe đạp.

  Ông đi xe đạp phân bua : mọi người thấy đó, xe đạp của em những 2 chuông, chuông nào kêu cũng to. Em bóp chuông liên hồi mà bà này không chịu tránh, nên em lỡ thúc vào đít bà ấy mấy cái. Không phải em dê cụ.

  Mọi người lại quay sang phê phán bà gánh rau : đấy ! xe người ta những 2 chuông. Chuông nào cũng to. Lỗi tại chị không chú ý, còn kêu ca cái gì ???

  2. Cách đây hơn chục năm, xe máy thì độ còi xe hơi, đi ra đường cứ giật thon thót.

  3. Trong HANG CUA có cụ ĐO – VỜ đi xe Vespa Piaggio cổ , động cơ 2 thì khói phun mù trời, không những vậy cụ còn thay pô chính hãng bằng pô Liên Xô. Nổ bành bành như xe tăng.

  Xe cứu hóa hụ còi ầm ỉ, dân cũng không nhường đường.

  Cụ ĐO VỜ đi tới đâu là mọi người dạt hết.

  • Dove says:

   Đề nghị anh Cua phạt nặng phao tin vịt. Dove chỉ từng chạy xe máy Nga 2 thì Verkhovina thôi.

  • Lamson72 says:

   Không cho nó nổ thì làm sao biết nó bị bệmh tâm thần

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Nhiều người chơi xe moto xài ống pô độ cho tiếng nổ lớn lắm. Họ chỉ ngông một chút thôi, không ai nói họ tâm thần ….

    • Lamson72 says:

     Bần tăng không nói người đi xe gắn máy gở ống hảm thanh là tâm thần

     Trích ” trong HANG CUA có cụ ĐO – VỜ đi xe Vespa Piaggio cổ , động cơ 2 thì khói phun mù trời, không những vậy cụ còn thay pô chính hãng bằng pô Liên Xô. Nổ bành bành như xe tăng….” Ngưng trích

     20 tuổi theo CS vì khờ
     40 tuổi còn theo CS là ngu (đần)
     60+ còn phê cộng là bị tâm thần

    • Cốt Thép Rỉ says:

     Cụ re- còm về cộng sản rồi ngu, tâm thần là bị nhầm chỗ rồi.

     Comment của tôi chỉ là thư giãn về tiếng còi xe, âm thanh của pô xe độ thôi hợp với chủ đề của tổng CUA. Nói chung khi đã nói là thư giãn, tức là tôi phóng đại nên cho vui vẻ.

     Cụ nên đọc kỹ comment rồi hãy re – còm ….

    • Lamson72 says:

     Xin lỗi ông Cốt Thép Rỉ Tui không nói ông . Tui nói người khác

 17. Tuan_Freeter says:

  Thưa các Cụ, nhân chuyện còi bỗng dưng phát hiện ra: người Bắc gọi là “bấm còi”, người Trung và Nam kêu là “bóp còi”!

  Lại nhớ ngày xưa những năm 60 của thế kỷ trước, dân chơi xe đạp (sau vĩ tuyến 17) xe chơi chuông cơ khí không được ưa chuộng mấy , thường thì gắn 1 tổ hợp kèn hơi gắn liền với 1 túi khí cao su (kích thước tầm 1 tổ ong vò vẽ), khi cần cảnh báo thì bóp bóp,

  Có thể từ kèn hơi này mà Trung /Nam bộ sử dụng chữ “bóp” thay “bấm” ngoài Bắc?

  • Hiệu Minh says:

   Tôi thích bóp hơn là bấm 🙂

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Tổng ơi, xét về thời gian thì “bấm” ngắn gọn hơn “bóp”, Cụ thích là phải, nhưng để thực thi thì Cụ có còn…….. thời gian?

    p/s: Tui lại bắt chước người khác chơi nhiều dấu chấm lững lơ.

   • Hiệu Minh says:

    Cánh không nhiều thời gian mới lấy bóp làm đầu mà 🙂

   • A. Phong says:

    Nhớ hồi đi học, có cô bạn vô lớp than phiền: tao mới lái chậm một chút, mà thằng Mỹ đó bóp tao, tức quá tao bóp lại.

  • Chế văn Gừng says:

   Quê hương tôi cái còi mà kêu cái kèn…

 18. Dove says:

  Nhân dịp ông V. Putin đến đặt vòng hoa tưởng niệm nạn nhân vụ cháy TT Thương mại ở Kemerovo, Trung Siberi, bà M. Zakharova, người phát ngôn BNG Nga đã bắn một phát súng lục đầu tiên vào liên chi bộ Washington – Brussels:

  “Ngày hôm nay chúng ta đã hiểu hơn nhiều điều về nền chính trị Âu – Mỹ. Vào những giây phút mà tất cả người Nga đang chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân của thảm kịch ở Kemerovo, thì đối với họ việc tuyên bố những hành động thù địch mới là quan trọng hơn. Chúng ta luôn chia sẽ nỗi đau với Mỹ và EU mỗi khi tai họa xẩy ra trong ngôi nhà của họ. Hôm nay, thay vì lời phân ưu chúng ta lại nhận được những cáo buộc không có cơ sở về cuộc xâm lược. Đó là điều khó tin và khó rơi vào quên lãng”.

  Như vậy là súng lục đã bắn. Vậy sắp tới là chim bồ câu ngậm cành oliu hay là trọng pháo và tiếp theo là tên lửa Samat ?

  • Hiệu Minh says:

   Anh Dove sang DC nhớ tới Nhà Trắng và hô vang khẩu hiệu “Đả đảo ….” nha 🙂

   • Dove says:

    Quá tuổi đả đảo rồi, Dove làm người VN thầm lặng lạng lẽ bán 2/3 số USD hiện có.

    • Hai Cù Nèo says:

     Dzậy là bác chỉ còn giữ có 2 tỉ USD thui hả? Vậy chắc bác thua cô PT rùi 🙂

  • VA says:

   Trụ sở của CIA Langley cách ko xa DC, anh Dove tranh thủ ghé qua điều tra xem có bao nhiêu nhân viên CIA ở Hang Cua. Kiểu ném đá có bài bản như thế này VA thấy nghi lắm
   Cho VA gửi lời cảnh cáo CIA ko được thò bàn tay lông lá vào HC 😀

  • Tuan_Freeter says:

   Đả đảo VA! Đả đảo!

   Đả đảo Cụ VA không chịu đọc bài của cụ Tổng!

   Cụ chỉ mới nghi người ta ném đá mà đã dám bóp… CIA?

   p/s: LãoTổng phán: ” Không nhấn còi khi không cần thiết, một bài sơ đẳng mà không phải ai cũng biết “.
   Tui, không “sơ đẳng” và được đã khuyến cáo: Riêng vụ này anh TF cứ bóp thoải mái 🙂nên bóp VA…. 1 phát chơi!

  • TM says:

   Bác Dove lúc nào cũng như ĐCS VN, luôn bám vào quá khứ còn hiện tại thì lẹt đẹt đi sau thời thế.

   Việc hàng loạt các nước Âu châu và Mỹ đồng loạt trục xuât nhân viên ngoại giao Nga ra khỏi xứ sở của họ lần này không phải do chi bộ Washington – Brussel phát động. Anh Trump mới tuần trước nói chuyện với anh Pu còn hồ hởi phấn khởi chúc mừng tái đắc cử, bị công chúng Mỹ phản đối om sòm. Mặc dù anh Trump rất thích nhận công, nhưng lần trục xuất này hoàn toàn không phải do Mỹ phát động mà Mỹ chỉ theo đuôi thôi.

   Thật tình nếu có quyền, có lẽ anh Trump cũng muốn sửa đổi hiến pháp để tại vị mãn đời như hai anh Tập và Pu. Sao mà dân chúng nó “thuần” thế cơ chứ, còn dân Mỹ đáng ghét cứ tối ngày xúc xiểm không để anh yên thân.

   • Dove says:

    Thưa chị TM, bác Dove không đi trước mà cũng không tụt hậu với thới đại. Bác Dove từng chót tin vào lọ bột trắng nên bây giờ thấy vụ đầu độc ở London như “bồ câu bị đạn sợ cành cây cong”.

    Putin và ông Tập sửa hiến pháp là việc nội bộ của Nga và TQ chả hướng gì đến việc chống chi bộ Washington – Brussels, cũng như bổ sung tu chánh án nào đó, nếu không hướng đến chống nước thứ ba như Syria chẳng hạn, là chuyện nội bộ của Mỹ. Xía vào chuyện nội bộ của nhau là trái luật quốc tế rồi.

    Đã trả lời email của chị, đang mong đáp từ.

   • Hugoluu says:

    Không chỉ có:”Bác Dove lúc nào cũng như ĐCS VN, luôn bám vào quá khứ còn hiện tại thì lẹt đẹt đi sau thời thế” mà còn có cả công chức Pháp nữa chị TM ơi 😀

    Cờ đỏ sao vàng trong cuộc biểu tình của công chức tại Paris 22/3/2018.

  • Dove says:

   Ttrong diễn biến mới liên quan đến tuyên bố của bà Zakharova (một tuyên bố tuyệt vời đấy, xem ở trên), thì dân Nga đã đóng cửa bảo nhau:

   Ob tờ vui u match! Liên chi Washington – Brussels, từng theo theo lời xúi của TTg Pháp Sakozi, đồng loạt nhỏ nước mắt cá sấu thương dân Libya rên xiết lầm than dưới ách độc tài Gaddafi. Thế rồi hè nhau viện ra giá tri cơ bản, mang pháo hạm đến cứu dân Libya. Bây giờ thì nước họ tan thành mấy mảnh, khủng hoảng tỵ nạn…hàng triệu số phận thê thảm. Đã vậy, ngoài bê bối tiền bạc Gaddafi – Sarkozi thì rất nhiều tỷ USDcủa Libya trong các ngân hàng văn minh bị bốc hơi. Nu davai ka mụjik! Khui v rot vam – các mõm lợn đang hú lên Putin độc tài với manh tâm biến Nga thành Libya No2.

   Tình hình căng như thế, vậy mà ông V. Putin chả thèm đáp trả lời nào. Ông bình chân như vại đến Kemerovo đặt vòng hoa và tổ chức quốc tang. Ông nói ông không khóc được mà muốn hú lên vì nỗi đau quá lớn và hứa với dân Nga sẽ trừng phạt những kẻ gây ra vụ cháy.

   Ghi chú: Ông Hartman – Đại sứ Chí Phèo của liên chi Washington – Brussels tại Mókva

   Nghe tiếng hú của người sói Putin, đại sứ đặc mệnh toàn quyền của liên chi Wasinhton – Brussels tại Moskva (ông Hartman) đã lạnh cả sống lưng, loạng quạng ra tuyên bố mang mầu sắc Chí Phèo:

   “Kế hoạch đuổi nhân viên ngoại giao Nga đã được sắp đặt từ trước vụ hỏa hoạn và không thể trì hoãn được do rất kho khăn trong việc phối hợp hành động”

   À ra thế dựng lên vụ đầu độc để đánh hội đồng Nga hóa ra hơi bị khó hơn việc dùng lọ bột trắng làm cớ đánh hội đồng Sadam Hussein 😜

 19. NV THÔNG says:

  Bài rất hay, đòn đau như thuốc đắng đã tật vậy. Cám ơn bác Cua và xin phép chia sẻ.

 20. Dove says:

  Người đề xuất nên được khoan hồng.

 21. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng chơi cái topic ni, ai dám bóp…còi trong Hang bi giờ?

 22. Dove says:

  Tem cho biết mặt DOVE.

%d bloggers like this: