Mặc quần đùi cho nghệ thuật

Vườn tượng. Ảnh trên mạng.

Lẽ ra bài kiểu tượng tranh này lão Xang Hứng phải viết mới đúng chuyên môn. Nhưng lão lười như hủi, chỉ thích chém sex.

Nhớ năm 2009 làng blog và báo chí nghiêng ngả về bức tranh “Dậy thì” được nâng lên hạ xuống vài lần do tranh cãi của chính mấy ông bên Hội đồng Nghệ thuật.

Ông thì gật, ông thì lắc, ông này tới thì bức tranh bị cất vào kho, ông kia đến, hỏi tranh đâu lại được mang ra.

Tôi không biết về tranh nude, thấy bức tranh xấu. Vẽ cô gái khỏa thân như que củi, đã gầy lại còn ra gió. Nhưng chắc họa sỹ ẩn ý gì đó nên mới tạo nên tác phẩm.

Người trần mắt thịt như tôi thì vẽ tranh phải như chụp ảnh, cô gái đẹp là phải phần nào ra phần ấy, vú to, mông tròn, các phần cứ sơ tán, ẩn vào nhau như nhân vật trong “Dậy thì” trông chán ốm.

Nhưng tay họa sỹ vườn Xang Hứng trong hang Cua lại cho là đẹp thì sao. Có khi lão bảo bức tranh có hồn, nhưng tôi thì bảo đó là hồn ma.

Tranh cãi về tranh ảnh đẹp hay xấu thuộc về tầm nhân loại, người này thích, người kia chê, người bảo bình thường, là…bình thường.

Khách quan như thế sẽ thấy khu du lịch Hòn Dáu có tượng 12 con giáp hình thù quái dị, trần truồng là…bình thường. Không bình thường ở chỗ “đầu thú” nghe na ná như vụ TXT lên tivi 🙂

12 con giáp là biểu tượng cho 12 số phận và tuổi của mỗi người. Tuổi rồng, tuổi hợi, tuổi thân… biểu tượng những con giáp đều là người cả. Là người có chim có bướm thì có làm sao.

Hở chim như tượng bên phương tây có ai nói gì, còn khen rối rít, trả trăm triệu đô chưa bán. Dư luận mạng bàn tán đẹp xấu là hơi thừa và vi phạm quyền tự do biểu đạt 😊

Tuy nhiên, khi thấy mạng ào ào phản thì ông chủ mặc quần đùi cho các tượng khỏa thân. Đó mới là điều đáng bàn.

Đã cho tượng cởi truồng thì cứ để cho thiên hạ ngắm, ai không thích thì đừng mở mắt. Làm nghệ sỹ “đẽo cầy giữa đường” chứng tỏ chưa có bản lĩnh.

Với riêng tôi, cả nước Việt Nam mình chả có tượng nào đẹp, toàn thấy giống nhau cùng motive.

Tượng đài chiến thắng có súng lên trời, có cờ, có bà mẹ, có trẻ em, công nông binh, đại loại một mớ hổ lốn. Tượng cụ Hồ giống nhau như đúc.

Có tượng cụ Hồ do cụ Diệp Minh Châu (nhớ mang máng không biết có đúng không) đắp và để ở trước UBND TP, theo tôi là khá đẹp. Cụ ngồi với các em thiếu nhi trông khá gần gũi và có hồn.

Lão Xang Hứng từng tham gia đắp tượng này từ hồi là sinh viên trường nghệ thuật chứ không chuyên sex như bây giờ.

Lão kể, sáng sáng cụ DM Châu sai lão XH đi mua ốc rêu, toàn đất cát, luộc lên và mua cút rượu trắng vài đồng.

Họa sỹ nhắm ốc và hớp ngụm rươu rồi sai vặt lão XH làm cái quần đùi cởi trần và vác đất sét nặn tượng mẫu trước khi đưa đi làm tượng đồng.

Lấy nắm đất cho vào vai. Chỗ tay này hơi gầy, bôi thêm đi. Mày đắp thêm râu vào. Cứ thế hết cỡ tạ ốc luộc với vài chục lít rượu mới xong tượng cụ Hồ ngồi. Cụ DM Châu chỉ việc lấy tay xoa xoa qua loa là xong bức tượng nổi tiếng mấy chục năm.

Thế mà nay họ sửa quảng trường, họ bắt cụ đứng, giơ tay lên trời, vừa xa xôi, vừa chán, chả giống cụ Hồ lúc sinh thời.

Mỗi lần đi qua lão XH lầm bầm, thế là “mất mẹ nó” cái tượng ngồi, vừa tiếc, vừa đau. Nhưng lão phải chấp nhận, lão không thấy đẹp nhưng người khác thấy đẹp, đó là dân chủ.

Quay lại cái vườn tượng của lão gì bên du lịch ở Đồ Sơn. Bây giờ đã chót mặc quần đùi rồi thì cứ để thế cho thiên hạ đàm tiếu.

Chả biết khu du lịch này của tư nhân hay nhà nước nhưng đã làm du lịch thì muốn khách tới đông. Dịch vụ tốt, vườn đẹp thì họ rỉ tai nhau, thế là ra tiền.  Không ai lui tới thì đóng cửa, phá sản.

Lấy “thuần phong mỹ tục” ra làm chuẩn nghĩa là không có chuẩn. Thời bao cấp phân phối có ca dao giễu bán hàng “Cho quần đùi được quần đùi, cho may ô mới được phần may ô”. Giờ lãnh đạo nghệ thuật cũng não trạng bao cấp ấy nhưng lại dốt mới khổ đời.

Hồi sinh viên ở Ba Lan bọn này hay cắt ảnh các em cởi truồng từ tuần báo I tak daley (vân vân và vân) ở trang cuối và treo khắp phòng.

Các cụ sứ quán tới chơi hỏi, sao treo tranh bậy bạ. Dạ, đây là tranh khỏa thân nghệ thuật ạ. Nghệ thuật gì cũng phải có quần đùi chứ.

Hóa ra não trạng mặc quần đùi trong nghệ thuật vẫn còn tới nửa thế kỷ sau.

HM. 28-3-2018

106 Responses to Mặc quần đùi cho nghệ thuật

 1. Thái A Trần says:

  Tôi không bàn về xấu đẹp của bộ tượng 12 con giáp này, mà chỉ chê về tư tưởng thẩm mĩ quá tầm thường, nếu không muốn nói là phỉ báng con NGƯỜI…Vẻ đẹp của tranh, tượng và tác phẩm nghệ thuật, văn hóa …bao giờ cũng được đánh giá ở cả 2 mặt hình thức và nội dung- mặt trừu tượng là tư tưởng thậm mỹ. Điều này tôi đã phân tích khá cụ thể và khá dài trên Fb Hiệu Minh, Fb Kim Dung, cả ở Fb của mình rồi, nên không nhắc lại ở đây nữa. Dừng lại để đọc “còm” của mọi người, xem có ai đồng điệu với mình không. Vì lâu nay chỉ vào FB HM mà không vào Blog HM.

 2. VA says:

  Tuy các pho tượng không đẹp, gây ấn tượng không tốt, nhưng dường như nó đã truyền tải được 1 thông điệp:
  Hỡi mọi người, hãy là con người đúng nghĩa ! đừng để tâm hồn bị ám quẻ bởi những tính cách thú vật.
  Mình người đầu thú, hành xử như những con thú không phải là lựa chọn của chúng ta. 😛

 3. Hiệu Minh says:

  Các cụ ngừng chém gió, xem cháu Linh Đan biểu diễn violon

  Bạn Linh Đan là con gái của bạn IT Thu Trang từng làm ở NetNam.

  • krok says:

   Lão Cua tán phét gặp thời, 32 năm không tìm được ai, hoá ra cụ bảo em ế từ lúc ra đời he he 🤣🤣🤣🤣🤣

  • krok says:

   Chọc cụ Cua tí cho vui thôi mà, giờ mới xem được cháu Linh Đan đàn hay quá.

   • TranVan says:

    Tiếng đàn trẻ , tương lai , đáng được hoan hô khích lệ.

    Tiếng đàn già , khắc khoải , vang lên trên đường phố , nay như đã biến mất tại HN ?

    Mấy lần trước , có duyên , hai vợ chồng tôi đã được nghe tiếng vĩ cầm réo rắt oán than của Cụ Hải bên bờ hồ Hoàn Kiếm .

    Lần này , vô duyên , đã không gặp được người nghệ sỹ già , không gặp được cả hồn nhạc , chỉ nghe thấy những âm thanh ồn ào của loại nhạc trẻ , hét to là chính !

    • TranVan says:

     Một buổi tối , trốn vợ, tôi đi hầu đồng . Lại được cô chọn phát lộc như hồi tôi còn nhỏ , sống tại NS .

     Cô lên đồng hồi xưa biết tôi thích gì , ban cho oản , cho chuối , và cho vài đồng tiền lẻ . Cô cho rồi hát .

     Cô đồng HN tân thời hơn , miệng phì phèo điếu thuốc , phát cho tôi một ….điếu thuốc , tiếp thị quảng cáo cho hãng đã thuê cô ̉ ?

     Một kiểu lên đồng thời thương mại ?

  • P.V. Nhân says:

   * Học vài tuần mà chơi violon cỡ đó , lại còn chơi với dàn nhạc…Đáng được coi như thiên tài!! Nên ra nước ngoài học thêm.
   Tôi mới được xem vở Grand opera Quan Âm Thị Kính ( The tale of lady Thị Kính) của nhạc sĩ người Việt Phan Quang Phục ( Peter Phan). Thật bội phục khi Peter dám dựng Opera QA TKinh nhằm giới thiệu nét đặc sắc của văn hóa Việt. Phụ họa cho Opera là ban nhạc đại hòa tấu khoảng 30 nhạc công. Vở diễn có trên 50 diễn viên người Mỹ hát toàn tiếng Anh. Có ca sĩ ngươi Việt là cô Bích Liên? tham gia. Qua nhiều buổi diễn, buổi nào cũng được hoan hô nồng nhiệt…
   Chọn diễn viên cho Opera rất khó. Vai Thị Mầu chanh chua gian trá cần ca sĩ giọng soprano. Vai Thị Kính lại cần giọng alto,hiền hòa đằm thắm. Giọng nam cần tìm nhiều chất giọng từ bass, basso buffo, baritone và cả tenor, dramatic tenor.
   * Phan Q. Phục người miền bắc nhưng sinh tại Đà Nẵng. Năm 1982 tốt nghiệp Kiến trúc sư. Vượt biển sang Mỹ học nhạc ở California và nhiều nhạc viện danh tiếng khác. Ông là nhạc sĩ Việt đầu tiên dám viết vở Grand opera Quan Âm T Kính…

   • P.V. Nhân says:

   • Dove says:

    Dove là người Việt, dù ở trong nước, cũng thấy hãnh diện lây.

    Cám ơn Phan Quang Phuc.

    • P.V. Nhân says:

     Đức Quán Thế Âm Bồ Tát vì lòng đại từ đại bi, cứu khổ cứu nạn chúng sanh nên đã thị hiện xuống cõi Ta Bà này rất nhiều lần, dùng nhiều hóa thân khác nhau và các phương tiện thiện xảo để cảm hóa thế nhân, hướng về Phật Pháp. Ngài luôn lắng nghe tiếng kêu cầu cứu của chúng sanh và tìm đến để tiêu tai giải nạn.
     Người bị câm, không nói chuyện được thì làm sao có thể kêu cầu cứu?Làm sao có thể niệm “Nam Mô Đại Từ Đại Bi Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Quảng Đại Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát”? Người nghèo không có tiền mua nhang đèn,làm sao để cúng dường Đức Quán Thế Âm Bồ Tát? Dù là bị câm, không thể niệm ra tiếng nhưng có thể niệm trong tâm, và Đức Quán Thế Âm Bồ Tát vẫn nghe thấy rỏ ràng. Không có tiền mua nhang đèn nhưng với tâm chí thành có thể dùng một nén “tâm hương” để cúng. Nhang thông thường thì mùi hương chỉ thoảng quanh vùng đó nhưng nén “tâm hương” thì phảng phất khắp mười phương. Mời xem qua bộ phim Quan Âm Thị Kính sẽ thấy rỏ điều này hoàn toàn là chân thật, tâm thành tất linh, hữu cầu tất ứng….
     Bởi vậy, đừng cầu khấn, đừng hối lộ thần linh. Hãy cầu nguyện bằng tấm lòng của mình. Sống thiện tâm, sống tử tế, sống với mọi người. Đó là niềm vui. Tôi thành còm sĩ theo ý nghĩa ấy. Nói thành thật nhưng nhiều khi con người hiểu ngược…Đó không là vấn đề.
     Tôi post Quan ATK là ý nghĩa ấy. Đồng thời nói chuyện với các còm sĩ Quảng Nam. Đất Quảng địa linh nhân kiệt. Nhưng tôi trọng nhất: Phan Châu Trinh. Từ năm 1910, cụ quan niệm muốn chấn hưng VN cần: Chấn Dân khí, nâng Dân Trí, hậu Dân sinh…Cụ truyền quan niệm ấy cho thanh niên Nguyễn Tất Thành, con trai một người bạn cụ là Nguyễn Sinh Sắc.
     NT Thành vẫn gọi cụ Phan là Bá phụ. Nghĩa là bác, là anh của cha mình…
     * Khi Tất Thành chọn Marx. Cụ Phan mắng: Tại sao anh mang cái chủ nghĩa bạo động ấy về VN, để giết dân mình!!!
     Tất Thành không nghe lời, sang nước Nga. Xưng là Nguyễn Ái Quốc, nhân vật nổi tiếng…

    • taolao says:

     Bác Nhân kính mến ! Cụ Phan Châu Trinh hồi ấy đã cùng với cụ Huỳnh Thúc Kháng và Trần Quý Cáp đề xướng ”chấn dân khí, nâng dân trí , hậu dân sinh”, và đặc biệt Cụ là người chủ trương” bất bạo động” bởi cụ biết người , biết ta trong việc chống Pháp lúc bấy giờ. Mọi việc chưa như ý cụ thì nổ ra sự kiện chống sưu thuế khơi nguồn từ Quảng nam và lan rộng khắp Trung kỳ ( 1908). Một thời gian ngắn, cuộc khởi nghĩa thất bại. Hầu hết nhân sĩ đất Việt và Quảng nam lúc ấy bị Pháp bắt . Số bị tử hình tại chỗ như Thái Phiên, Trần Cao Vân…Phần lớn bị đầy ra Côn lôn hoặc Lao Bảo, trong đó có cụ Phan Châu Trinh và nhiều nhân sĩ khác như Ngô Đức Kế, Huỳnh Thúc Kháng, Tiểu la ..v..v..
     Theo Wikipedia Việt ngữ, thì tên gọi Nguyễn Ái Quốc lúc đầu là do Phan Châu Trinh, Phan Văn Trường, Nguyễn THế Truyền và Nguyễn Tất Thành dùng chung khi họ gởi thư đến chính phủ Pháp, cũng giống như hồi cụ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng và Trần Quý Cáp gặp khoa thi ở Bình định , ba cụ lấy tên là Đào Mộng Giác vậy.

    • P.V. Nhân says:

     * To còm sĩ Taolao: Thật sự tôi không muốn trả lời.. Tôi chỉ muốn yên thân. Nhưng TaoLao hỏi. Tôi phải trả lời vì tình cảm. Vì trách nhiệm của bậc đàn anh:
     – Phong trào chống Pháp hậu bán thế kỷ 19 khá nhiều. Đến thời các cụ Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh diễn tiến theo chiều hướng khác. Hai cụ Phan quan niệm khác nhau. Nhưng tất cả chỉ vì Yêu nước Việt Nam. Cuối cùng thất bại,
     – PCT (Phan châu Trinh)sang Pháp cùng với con trai Phan Châu Dật. Hai cha con sống bằng nghề Chụp ảnh ở Paris.
     – Một hôm, năm 1910, cụ PCT nhận được thư bạn đồng môn Nguyễn Sinh Sắc, báo tin người con Nguyễn Tất Thành sắp tới Paris.
     _ PCT

    • VA says:

     Huỳnh tiên sinh quả thật là nham hiểm, cụ dẫn cái câu “* Khi Tất Thành chọn Marx. Cụ Phan mắng: Tại sao anh mang cái chủ nghĩa bạo động ấy về VN, để giết dân mình!!!” ở đâu ra vậy, nghe đã thấy sặc mùi “little Saigon” 😀
     Trong Huỳnh Lý (2002), Phan Châu Trinh thân thế và sự nghiệp, Nhà xuất bản Trẻ, tr. 192. Có đoạn viết:
     “…. 24 tháng 3 năm 1926. Ngay đêm hôm đó, lúc 21 giờ 30, ông qua đời tại khách sạn Chiêu Nam Lầu và được đem quàn tại Bá Huê lầu, số 54 đường Pellerin, Sài Gòn. Hưởng dương 54 tuổi. Lời trăn trối cuối cùng của Phan Châu Trinh, được thuật lại là:
     “Độc lập của dân tộc ta sau này sở cậy có Nguyễn Ái Quốc.”

    • VA says:

     Thêm về cụ PCTrinh:
     “Sau khi cáo quan về quê, Phan Châu Trinh dốc lòng vào công việc cứu nước. Mặc dù rất đau xót trước cảnh thực dân Pháp ngược đãi người Việt Nam, quan điểm của Phan Châu Trinh trước mắt chưa nên đặt nhiệm vụ khôi phục chủ quyền quốc gia, độc lập dân tộc (tức đánh đuổi Pháp), mà nhiệm vụ cấp bách là phải:

     Khai dân trí: bỏ lối học tầm chương trích cú, mở trường dạy chữ Quốc ngữ cùng kiến thức khoa học thực dụng, bài trừ hủ tục xa hoa.
     Chấn dân khí: thức tỉnh tinh thần tự lực, tự cường, mọi người giác ngộ được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, giải thoát khỏi tư tưởng chuyên chế phong kiến.
     Hậu dân sinh: phát triển kinh tế, cho dân khai hoang làm vườn, lập hội buôn, sản xuất hàng nội địa hóa…
     Cho nên sau khi ông vào Nam ra Bắc, sang Nhật, để trao đổi và tìm hiểu, cuối cùng ông nhất quyết làm cuộc cải cách duy tân cho quốc dân trong nước. Ngoài ra, ông gửi thư cho Toàn quyền Beau ngày 15 tháng 8 năm 1906, chỉ trích chính phủ Pháp không lo mở mang khai hóa cho dân mà chỉ lo thu thuế, do đó dân đã khổ càng khổ hơn. Ông đề nghị chính phủ Đông Dương nên thay đổi thái độ đối với sĩ dân nước Nam, cải tổ mọi chính sách cai trị. Bức thư đã gây tiếng vang lớn trong nhân dân, công khai nói lên tâm trạng bất mãn của dân chúng và khẳng định quyết tâm cải biến hiện trạng của đất nước.” .———–

     Cụ Phan là người thực tế khi đưa ra nhận định và hành động như vậy.
     Năm 1925 về nước rồi mất cụ đã nhận ra 1 thực tế khác, buổi sáng 24 tháng 3 năm 1926, Nguyễn An Ninh bị Pháp bắt, tối cụ thổ huyết chết và thốt lên lời trăn trối cuối cùng thừa nhận chỉ có con đường của Ng Ái Quốc mới có thể đem lại độc lập cho nước nhà.
     (lúc ấy cụ dưỡng bệnh ở nhà bố của Ng An Ninh)
     Nguyễn An Ninh có thể coi là “trò” đắc ý của cụ Phan và được gửi gắm nhiều hy vọng.

    • LiemĐoan says:

     P.v.Nhân says :* Khi Tất Thành chọn Marx. Cụ Phan mắng: Tại sao anh mang cái chủ nghĩa bạo động ấy về VN, để giết dân mình!!!
     Tất Thành không nghe lời, sang nước Nga. Xưng là Nguyễn Ái Quốc, nhân vật nổi tiếng…

     VA says :Trong Huỳnh Lý (2002), Phan Châu Trinh thân thế và sự nghiệp, Nhà xuất bản Trẻ, tr. 192. Có đoạn viết:
     “…. 24 tháng 3 năm 1926. Ngay đêm hôm đó, lúc 21 giờ 30, ông qua đời tại khách sạn Chiêu Nam Lầu và được đem quàn tại Bá Huê lầu, số 54 đường Pellerin, Sài Gòn. Hưởng dương 54 tuổi. Lời trăn trối cuối cùng của Phan Châu Trinh, được thuật lại là:

     “Độc lập của dân tộc ta sau này sở cậy có Nguyễn Ái Quốc.”

     Thật kinh hoàng !!! cùng lời nói của nhân vật lịch sử lớn , qua trích dẫn của 2 còm sĩ hang Cua có kết quả trái nhau 180 độ , biết tin ai bi giờ …
     Lại nghe rằng , sau khi lập chiến công tại Sa Diện , Phạm Hồng Thái một thanh niên yêu nước được nhận vơ là CS …

     Cái hay của CS là thế , do vậy khi đọc còm chúng ta hảy mở to đôi mắt nhìn cho rỏ , đừng nghe những gì mà VA nói …

 4. hahien says:

  Xưa ở Hy Lạp (thần thoại) có các con Nhân Sư (Đầu người mình sư tử) hay Nhân Điểu (Đầu người mình chim)….

  Nay ở Đồ Sơn có các con Nhân Bướm Thủ Chó, Nhân Cu Thủ Lợn, Nhân Cu Thủ Dê, Nhân Cu Thủ Ngựa v.v…

  Còn người Đồ Sơn chính hiệu thì gọi toẹt con Nhân Cu Thủ Ngựa chẳng hạn là con “Bờ u bô i ui huyền…. Người Mặt Ngựa”

  Trên mạng lại có người gọi các con này bằng các tên mỹ miều là các bà Eva-Chó, Eva-Khỉ…và các ông Adam Lợn, Adam-Dê..

  Nhưng mà thôi tui chẳng dám gọi các Bà Eva-Chó, Eva-Khỉ ấy theo tiếng… Đồ Sơn nữa đâu! 🙂

  • hahien says:

   Trên Infonet còn đăng ý kiến của hoạ sỹ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chỉ trích tác giả của những bức tượng này như sau:

   “Ở một số nước trên thế giới, người ta tạc tượng nhân sư tức đầu người – mình thú… Còn ở đây không hiểu theo triết lý gì mà lại làm ngược lại. Xét về tư duy là rất tuỳ tiện. Chính vì thế mà không có giá trị gì về mặt nhân văn cả”.

   Biết đâu hôm nào mấy bố tạc tượng lại làm theo ý kiến định hướng của ông Cục Trưởng mà lại làm ra một con kiểu “Đầu Người B… Ngựa” thì cũng hay đấy chứ nhỉ. Theo các bác ý nghĩa nhân văn và triết học của cái con này sẽ là gì? 🙂

 5. huu quan says:

  Trong lúc các cụ đang cãi nhau về nên mặc gì cho tượng cởi truồng thì dự án sân bay Tân Sơn Nhất đã được thông qua rồi nhá. Sân gôn vẫn còn nguyên.
  Xem trên Face Nguyễn Tiến Tường:
  “Hòn Dấu, nơi có 12 con giáp lõa lồ là của Tập đoàn Him Lam và 12 con giáp cởi truồng đã có từ lâu rồi. Những ngày gần đây nó được đào lên để các bạn chửi.

  Chửi chưa đã, người ta đóng khố để các bạn chửi tiếp. Chửi tiếp chưa đã, người ta treo các chùm nho lủng lẳng để các bạn tăng xông.

  Trong lúc các bạn tăng xông mất kiểm soát, sân bay Tân Sơn Nhất được Thủ tướng OK mở rộng về phía Nam, né sân golf của họ.

  Các bạn thấy mình thông thái ghê chưa? Các bạn xứng đáng với vị trí thứ 13 ở Hòn Dấu lắm”.
  ….
  Qua câu chuyện trên, em thấy đằng sau vụ việc đã có nét tương tự như trong bộ phim của Hollywood mang tên “Wag the dog” Tạm dịch (Dương đông kích tây). Một bộ phim được xếp hạng kinh điển dành cho dân làm nghề PR để lèo lái dư luận. các cụ nên tìm xem.

  • VA says:

   Tôi lại nghĩ ngược lại, có thể tình cờ, có thể không.
   Chuyện chú Hoài Bảo từ mất chim đến mất chức, Xuân Thanh từ bị toét còi biển xanh dẫn đến tòa, Xuân Anh từ xế hộp của biếu đến mất chức, …vv.. đều có ngụ ý cả. Giống như bẫy thú, xua cho chạy ra khỏi chỗ ẩn nấp rồi sa bẫy, đều đúng … qui trình.
   Vụ tướng Hóa cũng thế, thằng nào mặc quần hở chim thì bị bóp thôi. Nhưng Him Lam này có vẻ có chống lưng mạnh, hôm động thổ resort Hòa Dấu có mặt cả TT Phúc.

   Lại thêm 1 vụ mặc quần đùi hở chim liên quan đến tướng CSGT, liệu có bóp nổi chim ông này không ?

   http://dantri.com.vn/xa-hoi/xe-cho-cay-khung-nhu-quai-thu-cay-cua-thieu-tuong-csgt-20180329102039191.htm

 6. tồ says:

  Bác chủ hang viết “Thế mà nay họ sửa quảng trường, họ bắt cụ đứng, giơ tay lên trời, vừa xa xôi, vừa chán, chả giống cụ Hồ lúc sinh thời”. Tui trộm nghĩ, họ muốn biến cụ Văn3 thành biểu tượng, che chắn cho sự tham lam (cả về quyền lực lẫn vật chất) của họ thì họ phải dùng các thủ pháp để tạo ra một nhân vật siêu thực, không thể giống cụ ấy lúc sinh thời được. Mà xét cho cùng thì chúng ta, mấy ai biết cụ Văn3 lúc sinh thời ra sao đâu!

  • TranVan says:

   Nguyen Chi Thien da biet ,
   ro rang la biet , trong mot cau tho

   From Sing , nen chua co may co dau tieng Viet

   • Lamson72 says:

    Nguyễn Chí Thiện :
    “Không có gì quý hơn đập lộn tự do
    Tui biết nó thằng nói câu nói đó ….”

    Gọi Nó và thằng NCT lảnh gần 30 năm tù

    và : ” Bác hồ rồi lại bác tôn
    Cả hai cùng thích ôm hôn nhi đồng..”
    Ở Mỹ là hai bác tù mút chỉ cà tha

    Phe thua trận

    Bác Hồ cùng với Bác Tôn
    Rủ nhau ra suối dòm …..(điền vào chổ trống cho hợp vần) Minh Khai

    • Hiệu Minh says:

     Tôi đã spam bác vài lần rồi nhưng bác vẫn tìm cách vào comment linh tinh. Tôi nghĩ người có học và đủ văn hóa, đi nhiều, biết nhiều không nên viết như bác.

     Spam lần nữa.

    • P.V. Nhân says:

     Bác Lam son: Tôi biết bác nói thật. Nhưng đây là Hang Cua, phải tuân thủ luật chơi. Đừng nói trắng trợn quá…Cuối năm 1995, Nguyễn Chí Thiện đến nhà tôi. Gặp cơn bão tuyêt. Bác Thiện phải ở lại nhà tôi hàng tuần. Chúng tôi trao đổi nhiều vấn đề…Nói thế bác Lamson hiểu. Nhiều khi tôi phải Nín thinh. Không dám nói bởi tôn trọng Hang Chúa!!!

    • Hai Cù Nèo says:

     Còn giữ sân si thì còn khổ thui. Lớn tuổi rồi, sống thanh thản những này còn lại để tịnh tâm. Hơn thua thì cũng chỉ 6 miếng ván. Nói ít nhắn nhiều. Bảo trọng.

    • hg says:

     Bác HCN ác khẩu quá ! Trước đây tôi quý tính cách nam bô và khiếu hài hước của bác nhưng nhiều lúc thấy bác quá đà. Tôi cho rằng bác PVN chỉ muốn nói những gì bác ấy biết và sống qua, bác ấy có may mắn là chứng nhân thì cũng nên kể lại cho hâu sinh biết, như là FACT. Tin hay không tùy moi nguoi. Tôi thì tin sự thành thât của bác PCN, tuy không luôn đồng quan điểm.

   • TranVan says:

    Tôi nghĩ rằng ông thi sỹ này đã bị trù dập nên ức quá mới gửi vào một bài thơ của mình những lời quá lố .

    Cụ Hồ đã có công rất lớn , thắng đế quốc Pháp , giành lại độc lập cho một nửa đất nước .

    Người của lịch sử nhân loại , chứ không phải một người để mình có lời khiếm nhã .

    Những chọn lựa khác của Cụ đã không quến rũ được tôi nhưng tôi từ bé cho đến nay vẫn gọi là Cụ Hồ

    • TranVan says:

     Vậy là tôi….chưa bị lên sổ phong thần , sổ của nhà nước và sổ của Cu. chủ nhà .😋

    • TranVan says:

     Vài ngày nữa tôi mới viết ….dài hơn . Nay chỉ đọc , và viết ngắn , trong khi chờ đợi bà vợ tỉnh cơn mơ màng

     Đến Sing mới lại thấy lại được ánh sáng mặt trời !😀

    • TranVan says:

     Thấy dở , thấy dã man tàn bạo , thấy loại bỏ một số người chỉ vì lý lịch ba đời , thấy v. v. và v. v. là tôi đã không theo .

     Chỉ có bạo chúa trong quá khứ mới đốt sách , tru di , trù dập tam tộc !

     Thương người , thương dung tất cả mọi người , tôi mới nể phục , cúi đầu .

    • VA says:

     Mặt trời có lúc ngủ lúc thức, lúc mờ ảo lúc sáng rỡ.
     Còn mặt trời trong trái tim lúc nào cũng ấm áp, có lẽ cụ không có trái tim nên mới thấy thế ?! 😯

    • TranVan says:

     Lần trước , năm 2012, tôi về thăm Thủ Đô vào đầu tháng ba, sớm hơn lần này , vậy mà hồi đó ánh sáng mặt trời đều có , sáng, trưa, chiều . Chỉ trừ khi đêm xuống .

     Lần này ô nhiễm đã gia tăng , vượt qua dự đoán của tôi : bầu trời ban ngày âm u , ảm đạm , ánh sáng mặt trời không lọt qua được màn khói ô nhiễm .

     Chỉ có người “vững lập trường” , nói ra điều mình không tin , mới cho rằng làm gì có ô nhiễm , chỉ có ô …..dù và mặt trời vẫn còn “chói lọi” trong tim ?😁

    • VA says:

     Tuần cụ về đúng dịp lễ hội hoa anh đào ở HN, trời tuy nhiều mây nhưng ấm áp, tầm 11h có chút nắng, không khí rất dễ chịu. Chắc cụ bị ô nhiễm ở trong tim nên mới thấy ngột ngạt như thế. 😛
     VA tôi đi dạo ngắm hoa, chụp được vài shot ảnh trình ra làm bằng đây, để nguyên data cho cụ kiểm chứng

    • TranVan says:

     Chụp ảnh mà không có ánh sáng (thiên nhiên , hay nhân tạo) thì phí thì giờ . Vì thế tôi đ̃ ít chụp . Bà vợ của tôi tưởng máy hỏng nên đã đề nghị mua một máy mới .

     Máy Sony A7Iii vẫn chưa có tại VN nên tôi chờ sẽ mua sau . Tại Sing hay tại Paris.

     Ngoài lý do thiếu ánh sáng còn môt lý do rất buồn ….cười : bị khuyên không nên đi thăm nhà thờ Thái H̀à khi đi thăm Gò Đống Đa ngay trong vùng đó . Ngoài lời “khuyên” của người trong nước biết rõ tình hình , tôi còn bị nhắc nhở , cấm đoán : hôm đithăm đền Hai Bà tại HN , sau 6 năm trùng tu, chúng tôi đã đến đúng ngày khánh thành . Khách mời được ngồi , được chụp hình . Du khách nước ngoài , da trắng, da đen , được chụp hình thoải mái . Tôi vừa mới chụp được một tấm hì bị chú CA kèo tay , che máy , trợn trừng mắt , đe dọa : Cấm !

     Lúc đó bà vợ của tôi đã vào trong điện chứ không đứng cạnh tôi .

     Tôi lịch sự, nhỏ nhẹ , ấy chết rồi tôi đã mù không thấy bảng cấm . Nhưng mà sao du khách họ lại được chụp thoải mái ?

     Tôi đi xin gặp Cụ Trụ Trì . Xem mặt Cụ thì tôi đoán chắc đúng gần 100% nhưng cũng hỏi cho ….biết . Hóa ra đã có lệnh du khách da không vàng là ok . Mấy ông da vàng , trong hay ngoài nước đều bị cấm .

     Ông da không vàng có quyền đề cập đến Bà Trưng , Bà Triệu . Ông da vàng lơ mơ mơ tưởng đến lịch sử là bị nạn ngay , cấm kỵ , nhậy cảm

     Hãy can đảm lên .

     Xé bỏ nghị quyết 36 đi cho đúng với thực tế ?

     Lời thật mất lòng ?
     😍

     Tb : sau khi đi gặp Cu ̣ Tru ̣ Tri ̀ , tôi nhờ bà vợ chụp , thế là lệnh cấm đã bị tôi vô hiệu hóa .

     😁

    • TranVan says:

     Đợi tôi về sẽ có ảnh ̣̣̣̣̣…..

     Tôi đã đến đúng ngày với khách mời và mấy cô Nhật mặc kimono .

     Lần này không có vé mời nhưng lần sau hy vọng sẽ có . Con rể của tôi là Tùy viên văn hóa , cứ 3 năm lại đổi đi một nước khác,may ra nó sẽ chọn HN trong nhiệm kỳ tương lai ?

 7. HỒ THƠM1 says:

  Tui thì thấy hình tượng 12 con giáp trên chẳng có nghệ thuật chỗ mô cũng chẳng lõa lồ xếch xiết hay …kích dục được ai, chỉ thấy 12 cục đá vô hồn thô thiển, vô hồn khô khốc còn hơn “đá hộc” người ta đổ làm móng nhà 🙂 vì thế chẳng biết bình loạn ra răng.

  Dư luận trên mạng chửi quá vì cho là “lõa lồ” phản cảm thì các bố du lịch Hải Phòng cho các “cục đá” được mặc “quần xì” để che chim, hoặc váy ngắn để che bướm (không lông 🙂 nhưng không cho đeo “xu chiêng” … Lại bị chửi nữa, thì ông Thiềng ông thếch gì đó bảo đã lột quần xì váy ngắn rồi, bây giờ cho đeo chùm nho hay lá mít gì đó 😯 . Thật hết biết!

  Thật ra các cụ ở du lịch Hải Phòng chẳng biết đếch gì về nghệ thuật nghệ thiết gì ( Ít nhất trong chuyện 12 con giáp ở Đồ Sơn), cũng chẳng biết sex, nude hay khỏa thân là khỉ khô gì nên có bàn về nghệ thuật với mấy cụ ở du lịch HP cũng như đem đàn mà gãy tai trâu mà thôi! 😛 Vô ích!

  • VA says:

   Dựng 12 pho tượng con giáp là ý tưởng tốt, vấn đề là tác giả thực hiện nó không đẹp, thẩm mỹ ít. Kém ngay từ cái đế, cái biển hiệu để dưới đất, điệu bộ của các con thú cũng không được suy tính kỹ càng cho hợp lý.
   Có thể làm tượng kiểu tả chân, chau chuốt từng cm. Hoặc cách điệu đường nét tượng trưng, mang tính biểu tượng. Hoặc theo trường phái giả cổ, thô 1 cách có chủ ý, nhưng vẫn phải tuân theo những chuẩn nhất định về niên đại và chủng loại.
   Nếu dở dở ương ương mỗi kiểu 1 tý thì coi như vứt.
   Còn phản cảm hay không còn tùy công chúng thưởng thức và thời đại.
   Các pho tượng này đã thuộc quyền sở hữu của chủ khu du lịch Hòn Dấu, quyền phá bỏ hay không là ở họ. Quyền đánh giá là thuộc về công chúng chứ ko phải mấy cha chuyên chặt chém trên bộ.
   Tượng thạch cao Hy Lạp handmade rao bán trên ebay, đắt hàng ra phết. Chắc phải bỏ nghề còm đi kiếm ăn thôi 😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Có khi người ta làm tượng để thể hiện một ước mơ ngàn đời không bao giờ với tới. Nói nôm na là tự sướng.

   • Hai Cù Nèo says:

    Góp vui chút

    • Việt says:

     Lễ hội kanamara Nhật Bản. Như thế này có bị cho là nhạy cảm không?

     http://uploadme.ru/image/NGVk

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác phó nhòm trông giống cụ nào đó trong hang quá nhể 🙂

    • TranVan says:

     Tôi đấy nha .

     Vừa chụp vừa bảo em dơ tay lên , nhưng em làm như không nghe thấy .

     Thường khi chụp mấy em ít vải , tôi nói gì em nào cũng nghiêm chỉnh thi hành mệnh lệnh của phó nhòm , bắt đứng là đứng , bắt ngối là ngồi , nắm ngửa thì đôi khi không cần ra lệnh ! 😁

   • Hiệu Minh says:

    Ông VA ơi, ông có vấn đề về sex.

    • TranVan says:

     Ai mà chẳng có , có ít hay nhiều mà thôi . Nhiều quá nó “bốc” lên đầu mới ….lung tung (như ông ấy ?).

     Nên thông cảm một tí cho ông ta !😁

     Tb : về VN thấy mấy cô mấy bà ăn nói dễ thương , tôi muốn ở lại lâu hơn , một mình , thì đó cũng vì mình có “vấn đề” . Nghe gọi bằng “Anh” là quên beéng mất bà vợ bên cạnh , huống chi bà ấy ở xa ,lại muốn độc tài độc nhất ?😁

    • VA says:

     Cảm ơn cụ TV đã đỡ lời.
     Tôi cũng còm nhiều về tham nhũng, thế mà không thấy anh Cua phàn nàn “ông VA có vấn đề về tham nhũng” 😀

    • TranVan says:

     VA biết tôi nói rằng chính lão chủ nhà cũng có vấn đề khi xa vợ , xa khá lâu làm sao tránh khỏi .

     Không có vấn đề đó mới hết đáng sống ! Có nhiều là trời thương , trời thưởng ! 😁

 8. A. Phong says:

  Điêu khắc gia Nguyễn Tuấn: http://www.paragonfineart.com/images/tuan/the-muse.jpg

 9. Do Nhat says:

  Đừng mặc quần đùi, che chùm nho hay đám lá gì cho mất công mà lại xấu, hãy ký với Triumph hợp đồng quảng cáo hàng, mỗi năm Hải Phòng có thêm cả tỷ đồng đấy!

 10. VA says:

  Khỏa thân bảo vệ môi trường.
  Phong trào nổi lên từ đận người mẫu Ngọc Quyên, người có thân hình chuẩn nhất VN, chụp bộ ảnh khỏa thân ôm gốc cây rừng. Sau đấy trăm hoa đua nở, các mẫu thi nhau lăn xả bảo vệ thiên nhiên, cô thì ôm đá, cô thì ôm hoa, ôm ngựa, …vv… thậm chí ôm cả nhà sư. Đầy đọa tấm thân ngọc ngà trong cát, trong nước ranh rêu đến đáng ngờ hoặc phơi mình dưới cái nắng chói chang, sự hy sinh của các mẫu và các tay máy thật là cao cả.

  Đáng kể nhất là bộ ảnh Tuyệt tình cốc gần đây ở Hải Phòng, làn nước trong xanh phẳng lặng giữa những núi đá vôi nham nhở tạo nên sự tương phản tuyệt vời.

  Bộ ảnh đã đánh động đến thanh tra nhà nước. Số là hồ nhân tạo này được hình thành bởi sự khai thác đá vôi làm xi măng của công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Phòng) – doanh nghiệp vốn Đài Loan.
  Kiểm toán nhảy vào cuộc và thế là chụp ảnh khỏa thân ra mặt chuột. Phát hiện ra hàng loạt sai phạm, yêu cầu thu bổ sung 266 tỷ đồng thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường và các khoản phải nộp khác có liên quan và đưa hồ sơ vụ việc ra cơ quan cảnh sát điều tra.

  Mắt kèm nhèm nhìn không rõ các mẫu có mặc quần không, nhưng rõ là có hiệu quả bảo vệ môi trường. Không những thế còn rất mát mắt.
  Nghệ thuật vốn không phải là thứ để ta chiêm ngưỡng, mà là để cho người khác thưởng thức.
  Nghệ thuật đích thực phải chăng là việc đơn giản hóa sự phức tạp trong sáng tạo và phức tạp hóa sự đơn giản trong thưởng thức ?! 😀

  TB: VA tôi rất phấn khích cũng muốn làm 1 bộ ảnh bảo vệ môi trường, nghĩ mãi chưa biết cụ thể bảo vệ cái gì để cho khác lạ. Chợt nghĩ đến đất, quả là chưa có bộ ảnh nào nằm khỏa thân ôm đất cả. Chỉ hiềm mẫu hơi khó tìm, chả cô nào chịu ôm đất cả.
  Không biết Đất Sét tiên sinh có nhã ý giúp đỡ chăng, lão có thể giữ lại cái quần xà lỏn, nhưng bỏ hẳn ra là tốt nhất 😛

  • Đất Sét says:

   Gặp 2 cô này bên ngoài như trên hình, chắc Sét tui thở cả thất khiếu còn không đủ ôxy. Nhưng lão VA có nhã ý, tui sẵn sàng giúp đỡ. Dẫu có bỏ luôn cái quần xà lỏn cũng chấp nhận hy sinh đời……chai 😛

  • hg says:

   Chủ quan, tôi thì thấy hình này na ná các cô tiên vẽ trên các hôp trà rẽ tiền thời xưa. Trên môt phông thiên nhiên như vây mà hai cô nõn nà như chưa bao giờ ra nắng, ăn măc, kiểu dáng như trong phòng ngủ, thât lac điêu. Sẽ hơp với cảnh hơn nếu thay vào đó môt cô sơn nữ, măc hay không măc y phuc không quan trong.

 11. khachviengtham says:

  Gọi nhóm tượng này là nghệ thuật, theo tôi, là một sự phỉ báng nghệ thuật. Bởi vì nó thô thiển và xấu xí. Cũng bởi nó không hề có ý tưởng gì đáng gọi là nghệ thuật.

  Khái niệm 12 con giáp là một khái niệm, là ý chứ không có hình. Người ta mượn tên 12 con vật để diễn cái ý về thuộc tính(tính chất) của 12 chi. Nay người ta “vật chất hóa” ý niệm này, cho nó một hình hài, thật là một sự nhố nhăng. Mấy kẻ làm ra cái này mượn chữ “tâm linh” để nhát ma thiên hạ, có vẻ như không ai đả động đến chỗ nhố nhăng này.

  Âm dương ngũ hành, vòng thập lục Hoa giáp,12 con giáp nên hiểu nó như một thứ triết học, một vũ trụ học Phương Đông, chẳng có cái gì gọi là “tâm linh” ở đây cả.

  Tâm linh là chỉ đến phần hồn của con người hay ‘linh hồn” theo như Thiên Chúa giáo hoặc cái “phần âm”-người âm, không mất đi sau khi chết theo quan niệm Phương đông. Thế giới của những “người âm” được gọi là Cõi âm.

  Một thứ quái gở được gọi là …Nghệ thuật! Sao nó có thể dễ bịp người đến thế.

  • VA says:

   Nghệ thuật bao gồm cả sự quái gở, gọi là NT quái gở. Sáng tạo luôn yêu cầu tự do tuyệt đối, vì vậy nó cũng có sản phẩm lỗi. Việc của công chúng là thưởng thức và đặt tên chính xác cho nó.
   Dân chủ văn minh cũng có sản phẩm lỗi dù nó tôn sùng tự do và nhân quyền. Tóm lại cũng như con người được quyền sai lầm, nghệ thuật cũng được quyền cho ra sản phẩm lỗi. Rồi thời gian sẽ ấn định giá trị của nó 😀

   • HỒ THƠM1 says:

    “Sản phẩm lỗi” cũng phải gọi là sản phẩm, còn “nghệ thuật lỗi” không thể gọi là nghệ thuật được, lão Vĩnh An!

   • VA says:

    Thì tôi gọi là nghệ thuật quái gở mà, ko phải là “nghệ thuật lỗi”. Chữ “lỗi” ở đây nếu dùng nên để trong ngoặc kép.
    Từ nghệ thuật nó chung chung quá, điêu khắc + hội họa + art decor + instalation … thường gọi chung là mỹ thuật.
    Tượng thần vệ nữ Willendorf, tuổi chừng 22.000 năm

    • VA says:

     À quên, lão HT phải biết Nghệ thuật được định nghĩa là tổng hợp những giá trị của quá trình sáng tạo. Chân phương-quái gở, xấu -đẹp, …. đủ cả.

 12. krok says:

  Lúc còn đương chức Nikita Khrusov đã ra lệnh dùng xe ủi phá tan triển lãm nghệ thuật Matscova của các hoạ sỹ và nghệ sỹ tạc tuọng tiên phong trong đó có Ernest Neisvestny. Với gu giống cụ Cua, chỉ khoái những gì giống như chụp ảnh, tbt đcs LX cho là thứ nghệ thuật trừu tượng phức tộp là phản động chỉ dành cho bọn tư bản thối nát!.
  Sau đó Khrusov bị phe bảo thủ lật đổ rồi mất trong ghẻ lạnh của chính quyền, nhưng lại được Ernest Neisvestny tạc bia tưởng niệm người đã cởi trói phần nào cho xã hội Xô Viết, bỏ qua oan ức cá nhân.

 13. Dove says:

  Theo quan niệm phổ biến thì “làm tình” được xem là chuyện riêng tư không nên bày ra trước công chúng. Mặc dù vậy, không ít nghệ sĩ đã cố gắng khắc họa lại giây phút rất riêng tư đó của con người và phần lớn tác phẩm của họ nom rất vô duyên.

  Trong loại hình này không có chỗ cho dân nghiệp dư và những kẻ có đầu óc đen tối. Thành công chỉ đến với một số hiếm hoi những nghệ sĩ vĩ đại sau bao lao tâm khổ tứ để tìm cách khắc họa vĩnh viễn “giây phút diệu huyền” của đôi lứa lên đá cẩm thạch.

  Ghi chú: Mùa xuân vĩnh cửu (A. Rodin, phiên bản lưu giữ tại bảo tàng Hermitage, St. Petersburg)

  Bức tượng “Mùa Xuân Vĩnh Cửu” của A. Rodin là một trong những tác phẩm rất hiếm đã tạo ra cảm nhận nghệ thuật thánh thiện cho tất cả mọi người, bất kể là đàn ông hay phụ nữ.

  Mỗi khi chiêm ngưỡng “mùa xuân vĩnh cữu”, trong tâm hồn ngáo của Dove tui lại trào dâng những cảm xúc mà những vần thơ của đại thi hào Nga A. Pushkin mang lại.

  Я помню чудное мгновенье:
  Передо мной явилась ты,
  Как мимолетное виденье,
  Как гений чистой красоты.

  Được dịch giã Thúy Toàn chuyển ngữ như sau:

  Anh nhớ mãi phút giây diệu huyền
  Trước mắt anh em bỗng hiện lên,
  Như hư ảnh mong manh vụt biến,
  Như thiên thần sắc đẹp trắng trong.

  Tương của A. Rodin và thơ của A. Pushkin kết hợp với nhau đã khiến cho kẻ ngáo Dove ngộ ra rằng sex chỉ mang tính người nếu nó gắn liền với những xúc cảm yêu thương trong trắng và bền lâu.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mùa Xuân vĩnh cửu- Eternal Springtime của Francois Auguste Rene Rodin bản gốc được bán đấu giá tại New York 20,4 triệu USD năm 2016 ( Nghe nói sắp có khách sộp hơn định tới thăm, không rõ năm nay họ có mở phiên đấu giá lần nữa không? )
   Tội nghiệp nhà điêu khắc lỗi lạc, lúc sinh thời ông luôn bị thiếu thốn.

   • Dove says:

    “Eternal Springtime của Francois Auguste Rene Rodin bản gốc được bán đấu giá tại New York 20,4 triệu USD năm 2016”

    Xin thưa chị Thanh Vân, A. Rodin thực hiện đến 10 phiên bản khác nhau của Eternal Springtime. Đầu tiên là bản thử bằng thạch cao, sau đó là các bản bằng đồng, đá v.v.. có thế Dove mới dùng đến từ lao tâm khổ tứ.

    Theo Dantes bức tượng của Rodin kể cho chúng ta về câu chuyện tình của Francesca da Rimini. Nàng được gã cho Ganciotto Malatesta, một quý tộc La Mã thọt chân và xấu xí. Khi được biết nàng ngoại tình với em trai Paolo của mình thì Ganciotto đã sát hại cả hai (hình như chôn sống).

    Phiên bản bằng đá cẩm thạch trắng nguyên khối hoàn chỉnh nhất, được lưu giữ tại viện bảo tàng Hermitage, St. Petersburg, Nga. Còn phiên bản được bán đấu giá tại NY là tài sản riêng củ triệu phú Nga D. Ribolovlev. Ông này đã bỏ tiền ra mua với gia 48,1 triệu USD, nhưng khi cần tiền thì Sotheby NY chỉ bán được với giá 20,4 triệu USD, như vậy là lỗ mất 27,3 triêu.

    Đời là thế, bán do túng tiền thì phải chịu thiệt.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đó.
     Nghe nói có khách sộp hơn tháng tới đến New York, họ định mở phiên đấu giá tiếp?

    • Dove says:

     Khách sộp này may ra dám chi 20,4 USD.

     Hôm nào rảnh sẽ kể cho lão bà bà về số phạn các copy thu nhỏ tương Nữ thần Tự Do (Liberty) và tượng triết gia Voltaire (Voltaire Ferney) tại VN.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Và xin nhớ cho , không chỉ các nghệ nhân nước ngoài mới đáng ca ngợi, Điềm Phùng Thị, nữ nha sĩ, điêu khắc gia người gốc Huế, chưa qua một trường lớp nào cũng nổi danh ở châu Âu.
   Bà đã thành công ở Pháp, Đức Ý, Thụy Điển và đóng góp nhiều cho nghệ thuật trừu tượng ở VN.
   Cuối đời bà về Huế và bay về Trời từ Huế.

   • krok says:

    Bà Điềm Phùng Thị tên thật là Cúc, đã tham gia kháng chiến chống Pháp, và làm nhiều chàng trai hồi ấy thương thầm trộm nhớ – nhà văn Tô Hoài cũng trong số đó và có kể về sau này.

   • hg says:

    Tôi có may mắn găp bà Diềm Phùng Thi (người Huế) và hoa sĩ Lê Bá Dảng (người Quãng tri) nhiều lần. Hai nghê sĩ miền Trung này rất tài năng và yêu thương quê hương tha thiết. Bác nào đến Huế nên ghé thăm nhà bảo tàng Lê Bá Dảng nằm bên bờ sông Hương, gần cầu Trương tiền.

   • TM says:

    Tôi nghe nói đến bà Điềm Phùng Thị khi đọc về chuyện tình không thành giữa bà và nhà thơ Lưu trọng Lư. Chuyện tình thật đẹp, vì tình chỉ đẹp khi còn dang dở.

    Và cũng phục bà xuất thân y khoa mà đến nửa đời thì đi theo tiếng gọi nghệ thuật rất thành công.

    http://newvietart.com/index4.1476.html

 14. Dove says:

  Thành thần mà nói, mặc quần áo cho tượng khỏa thân có thể là “lỗi hệ thống”.

  • P.V. Nhân says:

   *Tôi hoàn toàn đồng ý với bác Dove nghĩ về tượng khỏa thân. Bức tượng của A, Rodin bác post rất đẹp…
   Thực ra từ cổ đại, người Hy Lạp đã nhận ra nét đẹp nhất của con người do Thượng Đế sinh ra là nét nguyên sơ. Do vậy, khi Hy Lạp làm Olympic đầu tiên, các VĐV đều không mặc quân áo.
   Nếu đến các nước Âu Châu, sẽ thấy nhiều tượng khỏa thân. Nhất là ở Ý, ngay quốc gia Vatican kinh đô Roman Catholic có rất nhiều hình ảnh, tượng khỏa thân của Họa sĩ Michelangelo. Tựu chung, hình ảnh con người trần truồng không xa lạ với con người thế kỷ này.
   Trở lại đầu bài ( miên man quá sợ cụ Trương Tuần Tuấn tuýt còi : Hình ảnh 12 con giáp ở Hải Phòng…Thành phố biển khét tiếng vì có nhạc sĩ Văn Cao, văn sĩ Bùi Ngọc Tấn.
   Theo tôi rất phản cảm. Hình ảnh 12 con giáp toàn là súc vật, trừ loại Rồng ( tuổi Thìn) là tưởng tượng. Từ Tí sửu…toàn là súc vật…
   Các bức tượng mình người đầu thú…Nghe nói do nghệ sĩ ” hải ngoại” nào đấy. Tôi nói ngay rằng. Hội đồng gì đó bị tay nghệ sĩ Hải Ngoại nào đó…LỪA.
   Một phần do dự án làm ra để kiếm $$$…
   Tôi đối chiếu nhiều bài báo. Tìm ra hình ảnh thật như sau:
   * Đây là tác phẩm hình Người đầu Thú, tượng trưng 12 con giáp: tý sửu dần mão…
   – Phân tích: Tý sửu dần mão…tượng hình bằng Chuột , trâu, cọp, mèo…
   * Tôi xem được vài hình ảnh không nhớ ở đâu: Trong hình tượng có nam và nữ. Tôi để ý tuổi Ngọ và Mùi hình ảnh là đàn ông, nhưng hình bộ phận sinh dục lại của loài thú. Thậm chí bị tô đen …như thật.
   – Đến loài trâu, tượng hình lại là Nữ. Cái hình cơ quan sinh dục nguyên như vậy…từ Lồn Trâu,,, ( xin lỗi viết nguyên văn).
   * Ý kiến: Chính Quyền VN nên phá hủy khu này đi..

   • Dove says:

    Thưa cụ Phùng Tiên sinh, theo quan niệm bất thành văn, thì người nghệ sĩ phải tự tay tiêu hủy tác phẩm không thành công. Làm việc này như vậy người nghệ sĩ sẽ rút ra kinh nghiệm nhớ đời cho các tác phẩm sau.

    • HỒ THƠM1 says:

     Thưa cụ Dove tiên sinh! 🙂
     Cụ PVN ý kiến rằng “Chính Quyền VN nên phá hủy khu này đi..” thì e rằng sẽ… vi phạm nhân quyền nhân quẹo gì đó hoặc vi phạm tự do sáng tác của “nghệ sĩ” nhưng “nghệ sĩ” không chịu “tự tay tiêu hủy tác phẩm không thành công” thì sao đây? ( Chỉ nói về 12 con giáp).

     Tui đề nghị chỉ nên dùng…mo cau che hết chỗ nhạy cảm tức là chim bướm và vú mông… vừa đơn giản, giá thành lại rẽ, khách du lịch ai muốn nhìn thì nhìn không thì thôi, chẳng mất gì!
     Để cho mấy ông du lịch dẫn vợ con ra thưởng thức hằng ngày không mất tiền… He he… 😛

   • duythan says:

    Người tạc mấy cái tượng đó là người HP, ở một huyện K … gì đó ( theo báo Thanh niên ), không phải ngoại quốc .
    Cái ông HT chủ khu du lịch đó hình như cũng khá nổi tiếng , viết sách báo khá nhiều hay sao đó …( Lại hình như … là người của một ban nào đó của thành uỷ HP thời xa xa …)
    Có ông nào đó của TP HP bẩu Khu du lịch đó là của CTy tư nhân nên không can thiệp được
    vv…( Trộm nghĩ nếu dự án nằm ở TT TP ( chỗ nhà hát ) mà nó bao kín rồi xây NHÀ MỒ chôn rác kiếm tiền … chắc mấy ông cũng phải chịu vì đó là dự án của TƯ NHÂN ?

 15. Dan ngu cu den says:

  Chàng và nàng yêu nhau, nhìn nhau say đắm. Chàng mò mẫm tìm tòi trong áo nàng, tìm mãi, tìm cho đến những nút áo mở toang, trong lúc nàng ư hử rộn ràng.
  Chợt, nàng e thẹn xoay lưng vì chàng trở nên thô bạo. Nàng hổn hển nói trong hơi thở. Anh, anh tắt đèn đi em NGƯỢNG chết được.

  Chữ NGƯỢNG trong ngữ Việt Nam và con người Việt Nam bảo mặc quần cho tượng đấy.

 16. Hugoluu says:

  Xem ra các cụ ta ngày xưa tư duy xề sex thoáng hơn mấy ông gác đền nghệ thuật bây giờ.

  Lễ hội :Linh tinh tình phộc -Lâm Thao Phú Thọ

 17. Hugoluu says:

  Tượng hết mặc quần ,nay lại được đeo chùm nho đỏ 😀

  Để nguyên thuỷ như ban đầu đẹp hơn ,1000 năm sau thành đồ cổ quý hiếm.

  • Việt says:

   Sao bác không tải cái này lên luôn?

   [img]http://imageshack.com/a/img922/3557/PML26O.jpg[/img]

   Lễ rước dương vật Lạng sơn. Lễ này được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.
   To dài như vậy ngưòi ta còn cho tố chức rước lễ cho mọi người xem. Mấy cái tượng bé tý thì che chắn làm gì, cứ để các bạn trẻ nhìn cho quen mắt đi để bớt tò mò, háo hức đồ chơi ngưòi lớn. Ở Nhật bản cũng có lễ rước dương vật, người ta còn sản xuất kẹo hình dương vật bán cho mọi ngưòi.

 18. Dove says:

  Đảo hòn Dấu là một chốn rất thiêng. Tương truyền rằng đảo từng là một vọng gác quan trọng trọng của Trần Hưng Đạo trong trận Bạch Đằng. Khi thấy hải quân địch xuất hiện các vọng gác đốt lửa để thông báo cho nhau.

  Trên đảo có một trong những ngọn hải đăng quan trọng nhất của VN và trạm khí tượng có máy đo thủy triều (triều ký) nổi tiếng thế giới. Hầu hết các sách giáo khoa về hải học đều in giản đồ nhật triều đều điển hình tại trạm. Có lần không quân Mỹ ném bom làm chết một con cá mú nặng khoảng 200kg nhưng không động đến trạm thủy triều. Cá mú to như thế thịt không ngon nhưng bộ lòng vẫn rất tuyệt.

  Thời chiến tranh, đảo còn hoang vu, chỉ cần xách sô đi một nhoáng là kiếm được đầy sô vẹm xanh và cua tha hồ ăn. Nuôi gà rất dễ và nhàn hạ, chúng không bị toi bao giờ, tự sinh tự dưỡng, thỉnh thoảng mới phải vãi cho nắm ngô.

  Trên đảo còn có một đền thờ nhỏ nhưng rất thiêng thờ Nam Hải Long Vương. Ven chân đảo có những bãi cuội làm đá kỳ rất tốt nhưng chẳng mấy ai dám nhặt mang về vì tương truyền rằng đá cuội là của thần Nam Hải nếu lấy bị thần trị tội.

  Bày tượng 12 con giáp này làm hỏng cả đảo.

  Cụ Phan Văn Khải từng nói ĐM …sợ nhất là sử dụng sai lãnh thổ.

  • nông văn nhàn says:

   Cái Cty có mấy tượng đó thấy ghi là của ông Hoàng văn thiềng … Ở HP có ông Hoàng thiềng nổi tiếng chả biết có phải ông này ? Hay là ông ấy nhưng bỏ chữ văn ở giữa !

 19. Hugoluu says:

  Hai chú nhóc này đứng vẩy chim trên cửa ra vào nhà 100 năm nay,có lẽ cũng phải mặc quần ,ai lại đứng đái vào đầu các cụ ra vào hàng ngày 😀

  • Hugoluu says:

   Chú này đứng ngay cửa sổ đái xuống.

  • Dove says:

   Tượng Maneken Pis – thằng bé tè là biểu tượng của Brussels.

  • nông văn nhàn says:

   Đây là tượng các cháu bé nên có lẽ cũng hay, chấp nhận được các bác ạ … chứ của thanh niên thì e rằng khó coi nên nước ngoài họ không làm ( nếu có thì chắc rất … rất ít ) …
   Ngày xưa và cả ngày nay thì việc đội củ của cu tý lên đầu là bình thường mà . Nơi chốn du lịch và địa điểm lịch sử như thế ở HP thì cũng nên nhân cách hoá các con giáp ở thời TRẺ CON THÌ HAY HƠN .

   • Dove says:

    Con giáp là linh vật vì vậy tượng các con giáp không thể làm tùy tiện được mà phải tuân theo những chuẩn tắc nhất định.

    Ngoài ra, khỏa thân là chuyện riêng tư nên khỏa thân tập thể là rất khó chấp nhận.

    Một Manneken Pis thì OK – bé con đái ấy mà, việc thường ngày ấy mà, nhà nào cũng có, thậm chí đáng yêu!.

    Hai Manneken Pis – hơi nhiều. Thế còn mười hai Manneken Pis ? Kinh khủng, rất mất vệ sinh.

    • Nguyễn xuân Độ says:

     Tùy tiện về cả nghệ thuật lẫn ý tưởng. Thật chả ra làm sao.

 20. Dove says:

  Sex và xang hứng tuy hai mà một.

  Quả vậy, có xang hứng mà không sex thấy thiêu thiếu. Có sex mà không xang hứng thấy thừa thừa.

 21. VA says:

  Pho tượng ở trường University in Halifax, Canada.

  Đây có lẽ là pho tượng ấn tượng nhất ở thể loại này.
  Việc mô tả và tôn thờ linga & Yoni đã có truyền thống từ xưa, trong Viện bảo tàng mỹ thuật ở HN cũng có 1 cái trống đồng, trên mặt có gắn 2 đôi nam nữ đang làm tình.
  Việc mặc quần xà lỏn cho nghệ thuật chắc còn cãi nhau chán, nhưng việc mặc quần xà lỏn cho các quan là cấp thiết, tránh để xảy ra trường hợp tương tự như anh Lê Phước Hoài Bảo.
  2 tên trộm to gan đã lẻn vào trộm chim của vị GĐ sở trẻ tuổi, vụ việc vỡ lở khiến anh bị mất chức, bố anh bị kỷ luật, còn 2 tên trộm bị xử tù 7 năm.

 22. Cốt Thép Rỉ says:

  Tượng 12 con giáp “khỏa thân”: Sẽ thay bikini bằng khố

  https://baomoi.com/tuong-12-con-giap-khoa-than-se-thay-bikini-bang-kho/r/25441030.epi#homepage|index33

  Đàn ông mặc khố thì coi được, đàn bà mặc khố coi sao được.

  Phức tộp quá.

  Theo tôi cứ khỏa thân là ok, lưu ý là làm mấy cái đó nó nhỏ thôi thì là đẹp, làm to tô chảng như của con bò thì mới phản cảm.

 23. Tuan_Freeter says:

  Bóp….Bóp …còi Lão Tổng 2 phát

  1. Lão vi phạm Điều 14. Những hành vi bị nghiêm cấm của Luật số: 51/2010/QH12 LUẬT NGƯỜI KHUYẾT TẬT;
  Lão phải edit lại câu : …” .. Nhưng lão lười như h..,” thành lười như con ….lười chẳng hạn!

  2. Lão chơi “motive” để nói về sự chuyển động , trong khi văn cảnh của Lão phải là “motif”? Lão Bà mà “không ai nói tên ra cũng biết là ai” mà vào Hang thì Lão Tổng chỉ có chết!
  Edit gấp!

  p/s: Bình thường, tui dùng đại từ “Cụ” , nhưng dùng từ “Lão” vì đang “bóp…..”.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bóp xong hãy nói, đại ca 🙂 Vừa nói vừa bóp thì em chít 🙂

 24. Hai Cù Nèo says:

  Tem … hụt cái quần xà lỏn 😀

 25. krok says:

  Lão Cua cứ khiêm tốn vậy thôi, nhưng đọc bài này rất hay, vì nghệ thuật khoả thân là sở trường của lão đấy🤣. Lão thú nhận treo ảnh khoả thân khắp phòng từ mấy chục năm trước đấy thôi, thời đấy mà lão gặp cán bộ như krok chắc đã bị cạo trọc luôn rồi, may cho lão😜.

 26. TM says:

  Nghệ sĩ tài tử bên này chỉ muốn được mọi người xôn xao bàn tán về mình, tin tốt càng vui, tin xấu cũng được, miễn có người nhắc đến, đừng để ế chỏng gọng.

  Khu du lịch này được các diễn đàn, có cả diễn đàn Cua, bàn tán xôn xao cũng là một cách quảng cáo không tốn tiền cho thương hiệu. Đẹp xấu không cần, cách tân hay quê kệch chẳng biết, càng bình phẩm càng ăn tiền.

 27. long says:

  Ồ giờ mới biết cụ Xang Hứng thích “chém’ sex, hihi.

 28. Cốt Thép Rỉ says:

  …..

%d bloggers like this: