Hội thảo “Kinh tế số và Chính sách An ninh mạng”

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: HM

Hôm qua (29-3) tại khách sạn Melia, Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) phối hợp với AMCHAM (phòng TM Hoa Kỳ) và Hội Truyền thông số (DCA) tổ chức hội thảo “Kinh tế số và chính sách an ninh mạng”.

Khách mời có Thứ trưởng Hồng bộ 4T, cụ Hợp cựu BT, mấy ông bà tây nói tiếng Việt thạo hơn tiếng Mỹ như bà đs Canada, anh Thomas Treutler, sao của Paris by Night, hiện là chủ tịch ITTI (đọc là Ai Ti, Ti Ai khá hấp dẫn, thuộc UB CNTT của AMCHAM), Dennis Brunetti, chủ tịch Ericsson tại Đông Dương và Myanmar, ở xứ này tới 22 năm.

Trong bối cảnh Facebook đang bê bối do vụ lộ thông tin 50 triệu người dùng, Zuckenberg phải điều trần trước QH Mỹ, nhưng họ vẫn cử anh Nathaniel Gletcher, trưởng ban chính sách an ninh mạng của FB tới dự và khuyên bảo về bảo mật thông tin.

Hội trường chật kín người dự do ngày hôm sau Bộ CA và QP lại tổ chức hội thảo bàn về dự thảo an ninh mạng mà dự kiến trình QH vào tháng 5, dự kiến sẽ được thông qua, do vấn đề … an ninh quốc gia.

Hội thảo này nhằm lên tiếng về chính sách an ninh mạng không khéo sẽ ảnh hưởng đến kinh tế số mà cả thế giới đang sôi sục về công nghiệp 4.0, nhiều người nói nhưng chả hiểu nó là cái gì.

Sự kiện này là tiếp tục (follow-up) của hội thảo hồi năm ngoái từng chia làm hai phe rõ rệt. Một bên cho rằng đã có luật “An toàn thông tin mạng” (ATTTM) vừa thông qua năm 2015 nay lại sinh ra “An ninh mạng”(ANM) thành ra ¬chồng chéo.

Dù dự thảo luật ANM đã bỏ đòi hỏi “để server FB và Google ở VN” nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, nhiều trùng lắp mà theo kinh nghiệm quốc tế không có khái niệm riêng biệt về an ninh và an toàn, không có an toàn thông tin mạng và an ninh mạng tách biệt.

Hội Truyền thông số đưa ra vài khuyến nghị khá cụ thể về cách tiếp cận xây dựng chính sách, bảo vệ quyền riêng tư, giáo dục về sử dụng internet an toàn, và hợp tác quốc tế.

An ninh mạng cần hợp tác QT. Ảnh: HM

Về an ninh mạng VN đặt quá cao con ngáo ộp “an ninh quốc gia” nhằm thông qua luật, nghị định, bảo vệ hạ tầng thông tin hơn là chức năng điều phối giữa các ban ngành, chưa có chiến lược chung, và nhất là hợp tác quốc tế mà VN chưa đủ lực lượng.

Anh chàng bên FB nói khá hay về an toàn mạng, không thể dừng chuyện hòa mạng toàn cầu mà cần những bước cụ thể trong xây dựng chiến lược: clarity, flexibility, consistency và collaboration – rõ ràng, uyển chuyển, nhất quán và hợp tác.

Sống với internet thì người dùng cần công cụ (anti virus, đào tạo, cảnh báo), tổ chức cần môi trường làm việc an toàn và chính phủ chịu trách nhiệm giám sát pháp lý.

Tính consistency rất quan trọng. Ví dụ có 10 anh IT định nghĩa về an ninh mạng thì có ít nhất 11 định nghĩa do có ít nhất một anh tự mâu thuẫn với bản thân. Để bên CA hay QP làm luật về an ninh mạng thì đương nhiên an ninh quốc gia là số 1. Để doanh nghiệp làm việc đó thì họ nghĩ ra loại luật giúp họ lợi nhuận nhiều hơn. Để cánh đánh bạc làm luật thì họ tìm cách lách và giấu được chính quyền.

Nhiệm vụ của QH là cân bằng cho nhiều phía chứ không nên nghe một bên. Trong bối cảnh CP TPP, khi ra những luật cấm đoán liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lãnh thổ VN làm thiệt hại thì họ có thể kiện cho vỡ mặt.

Toàn cầu hóa, biên giới ảo, thế giới số là xu thế không thể đảo ngược. Mỗi quốc gia phải tìm con đường riêng để sống chung với hiện thực ảo này,nên coi đó là cơ hội để vượt qua thách thức hơn là sợ thách thức rồi cấm.

Lựa chọn của một doanh nghiệp hay cá nhân về đồ đắt hay rẻ, an toàn hay không an toàn tùy thuộc vào mục đích thì chọn đồ IT của Trung Quốc, Nga hay của Thụy Điển. Ép dân miền núi chọn iPhone cho an toàn hay dùng xe Dream II thay vì xe tầu thì chắc chắn không phải là luật.

AMCHAM nhà tài trợ. Ảnh: HM

Mỗi dự luật đưa ra để tạo hành lang pháp lý cho người dân được làm gì mà luật không cấm và chính phủ chỉ được làm gì mà luật cho phép. Nếu dự luật an ninh mạng đưa ra mà không tạo điều kiện cho CN 4.0 phát triển thì cũng như cấm đoán internet cách đây 20 năm, chỉ làm thụt lùi sự phát triển.

Hội thảo khá thú vị nhưng phần tranh luận chỉ có vài vị ngồi trên nói với nhau, do thời gian hạn hẹp, nên người nghe chỉ thấy một chiều. Các chủ đề không ăn nhập, hỏi và trả lời không rõ, nhất là vài câu hỏi dành cho diễn giả nước ngoài. MC không được chuẩn bị kỹ với các diễn giả nên thấy ngay sự rời rạc, lan man.

Tuy vậy, với số lượng người dự chật kín cho tới giờ được ăn trưa trong khách sạn Melia 5* đủ biết hội thảo đã thành công.

HM. 30-3-2018

Chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: HM

Cùng chủ đề

Hội thảo Dự thảo an ninh mạng và Doanh nghiệp

38 Responses to Hội thảo “Kinh tế số và Chính sách An ninh mạng”

 1. huu quan says:

  Em không rành về cách mạng số lắm, nhưng em thấy hiệu quả từ cách mạng số thật ác liệt, như anh Uber đó, chỉ sang VN vài năm, đổ chừng 800 triệu đô (Đấy là theo thông tin của chính Uber) để rồi bán lại cho Grap với giá 1,3 tỷ. Ngon như không!
  Cái được của Uber không chỉ cho bản thân mà cho cả người dùng Việt, họ được đi taxi với giá rẻ, đẩy mấy thằng taxi truyền thống độc quyền vào chỗ “Thay đổi hay là chết”. Và từ Uber, doanh nghiệp Việt mới ngoi ngóp nhảy vào, loay hoay với những ứng dụng gọi xe Việt.
  hya là xe hơn nhưng Agoda, lazada cũng khiến cho thương mại, du lịch Việt điêu đứng. Nhưng người được lợi vẫn là khách hàng.

  • Hiệu Minh says:

   Khách hàng Việt hưởng lợi thì đó là làm giầu chung cho xã hội. Cứ độc quyền chỉ làm giầu cho mấy cha có quyền và thuộc tầng lớp ăn cắp ngoi lên.

   Sự biến đổi XH bắt nguồn từ sự công bằng trong cơ hội và cũng từ cơ hội số.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Có một kiểu kinh tế rất hay là kinh tế lượn. Chỉ lượn qua lượn lại là có xẻn bỏ túi

 3. Hai Cù Nèo says:

  Ở miệt này kinh tế số được hiểu là làm kinh tế trên từng cây số (theo một bộ phim nổi tiếng trước đây). Nói nôm na là làm gì có tiền là tới luôn bác tài

 4. P.V. Nhân says:

  * Theo tôi hiểu, khái niệm về digital economy vẫn khá xa lạ với đa số người Việt. Nhiều quan to thường tuyên bố cách mạng kỹ nghệ 4.0 ( Four industrial revolution), nhưng chắc chẳng biết nhiều về ý nghĩa thuật ngữ này. Còn an ninh mạng xin miễn bàn…
  Sau ngày miền nam thua trận, dân miền nam nghe cán bộ tuyên giáo luôn nói ba dòng thác cách mạng ( Three waterfall revolution). Lý thuyết này dường như là ý niệm của bí thư Lê Duẩn.
  * Dòng thác số ba là cách mạng khoa học kỹ thuật. Nói rất hay, vẽ tương lai kỹ thuật Việt chỉ cần 10 năm sẽ ngang với Pháp, 15 năm sẽ ngang Nhật Bản. Thế mà đến nay, 43 năm…Cái nền khoa học kỹ thuật Việt hình như đang đứng sau đàn em Campuchia!! Nghịch lý là số giáo sư, tiến sĩ thì vô kể. Hàng đầu Châu Á.
  Trở lại đề tài Four industrial revolution ( cách mạng công nghiệp lần 4. viết tắt là 4.0). Các kinh tế gia thường căn cứ vào nước Anh, vì người Anh bá chủ thế giới vào thế kỷ 18 với nền công nghiệp phát triển, nhất là kỹ nghệ hàng hải.
  – First industrial revolution: Cơ giới hóa ngành dệt may. Kỹ nghệ luyện kim cũng như ngành giao thông phát triển mạnh. Đầu thế kỷ 19 phát minh xe lửa. Đồng thời người Mỹ sáng chế tầu thủy..
  -Second industrial revolution đánh dấu bằng dây chuyền sản xuất của vua xe hơi Henry Ford của Mỹ. Các khoa học gia phát minh máy tính, hệ thống máy tự động, người máy. Nghiên cứu chế tạo vật liệu mới. Nhiều nguồn năng lượng mới được tìm ra đem vào sử dụng. Phương tiện giao thông nhanh hơn, tiện nghi hơn. Phát minh vệ tinh…
  – Third industrial revolution từ năm đầu thâp niên 70 thế kỷ 20, được coi như sự tiếp nối, hoàn chỉnh các phát minh thời kỳ hai…
  * Four industrial revolution 4.0…Nâng cao các ngành công nghệ, điện toán hóa ngành sản xuất không cần đến con người. Đây thực sự là cuộc cách mạng số (digital revolution) thông qua việc chế tạo robot trí tuệ, xe không người lái hạn chế tai nạn, thoát cảnh DUI say rượu lái xe, lái ẩu…
  Người ta tiên đoán ngành y khoa cũng đảo lộn nhờ những máy khám bệnh rất nhanh, chính xác, con người sẽ sống lâu hơn…Tưu chung, cách mạng 4.0 sẽ làm đảo lộn những suy nghĩ cũ …Nghề mãi dâm có khi bị ảnh hưởng vì đã có ” búp bê tình dục” giống như người thật!!
  * Câu hỏi đặt ra: Những phát triển tột độ sẽ đưa nhân loại đi về đâu hay sẽ là một cuộc chạy đua vũ trang, chủ trương bá quyền dẫn đến chiến tranh thảm khốc???

  • Tuan_Freeter says:

   Tiên sinh PV Nhân ơi, tiên sinh viết về văn học, chuyện đời xưa thì hay hơn là viết về IT!

   Tiên sinh nhận định:”…… khái niệm về digital economy vẫn khá xa lạ với đa số người Việt. Nhiều quan to thường tuyên bố cách mạng kỹ nghệ 4.0 ( Four industrial revolution), nhưng chắc chẳng biết nhiều về ý nghĩa thuật ngữ này.”

   thật ra nó là: “Fourth Industrial Revolution (4IR)” hoặc ngắn gọn hơn :”Industry 4.0″

   Sai một ly đi một dặm tiên sinh ơi.

   Nền kinh tế số mà anh Cua tham gia hội thảo chỉ là một phần nhỏ của 4IR

   • Mike says:

    Đã có first, second, third, thì four vẫn có thể hiểu được là fourth chứ gì mà ghê gớm vậy bác T_F ơi.

    Tôi vẫn có cảm tưởng giống cụ PVN. Tại sao ư?

    Vì ưa nhắc đến nó với cái vẽ sung sướng ngập tràn rất lạ. Vì dùng nó như những ý tưởng trang hoàng lộng lẫy mà thiếu chất thực tế hay ứng dụng rõ ràng dễ hiểu. Chắc chắn là báo chí bên VN nói nhiều, rất nhiều về những thứ này. Nhưng hiểu biết của phóng viên cũng giới hạn, thì biết làm sao giờ.

    Trước đây có blog Alan Phan bàn về đề tài này rất hay. Tôi còn nhớ cụ ấy nói về “3 dòng thác cách mạng” là Internet of Things, AI, và 3-D printing.

    Nghe đồn là bác T_F giỏi về IT, tôi đố bác giới hạn của AI là gì và cái gì là trở ngại lớn nhất của 3-D printing.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh Mike, tui chỉ biết i tờ về IT.

    – Về AI: anh nên đố lão VA, Lão này rất rành về trí tuệ nhân tạo. Còn nhân và tạo thì tham vấn Bình đại phu của Hang Cua.

    – Về 3-D printing: anh hỏi lão Cốt Thép, Cụ này thông thạo CAD, CAM, BIM, sức bền vật liệu, cơ học kết cấu. In vật liệu 3D bằng tay không thì tham vấn cụ Đất Sét.

 5. VA says:

  Anh Trump hậm hực với lão chủ Amazon từ hồi bầu cử, buộc tội là Amazon đã làm nhiều cửa hàng bán lẻ phá sản, đòi nói chuyện “phải quấy” về thuế với hãng này. Robot hóa nhiều lĩnh vực kể cả giao dịch ngân hàng cũng đẩy khối người ra đường, trong khi các ông chủ leo lẻo là sẽ tạo ra nhiều việc làm mới.
  Các chị em bán phấn buôn hươg ở Đức đang lo sốt vó bởi bị búp bê Nhật Mỹ cạnh tranh, nguy cơ đi ăn mày là rất cao. Đã có 1 nghị sĩ lên tiếng đòi đánh thuế … robot và búp bê TD.
  Rất có thể 1 ngày xấu trời nào đó, người lao động sẽ nổi loạn tiêu diệt các robot để bảo vệ việc làm.
  Ko biết đã có robot còm chưa nhỉ, anh Cua sắm 1 cái thì bà con thất nghiệp sớm 😀

  • P.V. Nhân says:

   * Bác VA: Trump tuy làm TT, nhưng chẳng là cái thớ gì so với Jeff Bezox. Jeff hiện là CEO của Amazon. Người giầu nhất thế giới với tài sản khoảng 120 tỷ USD ( hơn hẳn Bill Gates). Jeff đang theo đuổi chương trình Blue origin đưa con người du hành vũ trụ…Nước Mỹ vẫn mạnh vì có những con người như thế. Còn Trump, giỏi nhất là 4 năm. Nhưng Trump vẫn bị Tư Pháp và Quốc Hội trói tay. Nếu không, Trump muốn làm vua trọn đời như Tập, Putin…

 6. Lâm Xuân says:

  Hiện tại nhân loại đang vận hành nền kinh tế số, nên dù muốn hay không chúng ta cũng phải liên can.

  Chúng ta đang đề cập đến vấn đề khoa học và công nghệ nên yếu tố khoa học và công nghệ đương nhiên được xem trọng. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất chính là thông tin. Và các giải pháp để xử lý và xử dụng thông tin mới chính là cốt lõi của vấn đề.

  Nếu ai đó xem thông tin chỉ là tin tức giật gân thì người đó chính là …thôi đi tám!

  Nếu ai đó biết biến thông tin thành tiền thì chính là …number one!

  Nếu ai đó biết rằng thông tin không chỉ là thông tin mà là 4.0, 5.0,… thì chính là hero!

  Nếu ai đó muốn bít thông tin thì thông tin vẫn cứ là thông tin!

  Nếu ai đó không biết thông tin là cái quái gì nhưng vẫn làm ai ai cũng tin thì chính là …!!!

  • VA says:

   “thì chính là” … LX chứ còn ai nữa !!! vì … tôi tin điều LX viết 😀

 7. Mike says:

  Bảo kinh tế số tưởng mô họ bày cho cách số đề. Ai chà ko thấy chi cả.

 8. Hiệu Minh says:

  Thông báo báo chí của SQ Hoa Kỳ tại HN

  Hoa Kỳ chuyển giao sáu xuồng tuần tra Metal Shark trong chuyến thăm đầu tiên của Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ đến Việt Nam.

  Hà Nội, 29/3/2018 – Quan hệ đối tác song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam tiếp tục phát triển đạt những tầm cao mới, với việc các Tổng thống Hoa Kỳ liên tiếp công du tới Việt Nam – Tổng thống Obama năm 2016 và Tổng thống Trump năm 2017; với chuyến thăm của quan chức quốc phòng cấp cao nhất – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis – vào tháng 1 năm 2018; hay tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ USS Carl Vinson thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam vào đầu tháng này.

  Phó Đô đốc Fred M. Midgette, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ với khu vực hoạt động bao quát một nửa địa cầu, kéo dài từ các tuyến đường thủy thuộc dãy núi Rocky ở Bắc Mỹ đến khu vực phía Đông châu Phi, đang có chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam.

  Chuyến thăm của Phó Đô đốc Midgette diễn ra đồng thời với việc Hoa Kỳ bàn giao cơ sở vật chất và trang thiết bị cho Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4. Lễ bàn giao tại Vùng Cảnh sát biển 4 trên đảo Phú Quốc – điểm cực Tây Nam của Việt Nam – là một cột mốc nữa trong quan hệ hợp tác đang phát triển giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một đất nước Việt Nam hùng mạnh, thịnh vượng và độc lập có đóng góp cho an ninh quốc tế và thượng tôn pháp luật. Lần bàn giao này bao gồm cơ sở vật chất và trang thiết bị có giá trị 20 triệu đô la, trong đó có một trung tâm huấn huyện, một xưởng bảo dưỡng, một thang nâng xuồng, các phương tiện, máy mô phỏng hàng hải và 6 xuồng tuần tra phản ứng nhanh mới, có khả năng di chuyển với vận tốc tối đa 50 hải lý/giờ.

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu: “Mùa thu năm nay, chúng tôi dự kiến khởi công cơ sở của Vùng Cảnh sát biển 3 tại Vũng Tàu” và cho rằng đây “thực sự là một thời điểm đầy phấn chấn” trong mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

  Các thách thức trong khu vực và toàn cầu hiện nay bao gồm buôn lậu; buôn bán trái phép; cướp biển và cướp có vũ trang trên biển; đánh bắt cá trái phép, không có kiểm soát và không báo cáo; suy giảm môi trường và nhiều vấn đề khác. Xuồng tuần tra Metal Shark của Vùng Cảnh sát biển 4 sẽ đóng vai trò ngăn chặn các tác nhân xấu với những vi phạm chống lại Việt Nam hoặc diễn ra trong khu vực gần Việt Nam.

  • Dove says:

   Thách thực toàn cầu hiện nay đó là Aple làm chậm pin Facebook kinh doanh dữ liệu người dùng.

   Cướp biển là chuyện xưa rồi, chỉ có trong xi nê thôi.

   Nguyên mẫu của Jack Sparrow và lũ cướp biển rách rưới đó là Dove và đồng bọn dùng tàu khoa học cà mèng, cà rịch cà tang hỗ trợ bảo vệ chủ quyền biển đảo.

   Nói thật nhé, không có những con người dở cướp biển dở khoa học gia như vậy thì Metal Shark cũng vứt hoặc làm mồi tập bắn rất tiện cho hạm đội Hoa Đông của Tập.

   • Hugoluu says:

    Các cụ nhà mình phải rất khôn khéo thì mới tránh được cảnh bị lôi kéo theo bên này chống lại bên kia.
    Mấy con cá mập Mỹ cho hoàn toàn vô hại với hạm đội Nam Hải của bác Tập.
    Muốn làm ThuỵSĩ phương Đông cũng không dễ !

    • P.V. Nhân says:

     * Bác Hugoluu: Các ” cụ nhà mình ” đã quyết định rồi. T+ cũng biết, dĩ nhiên Mỹ cũng biết. Nhưng bàn cờ vẫn còn tiếp tục…

   • VA says:

    VA thấy anh Dove giống thuyền trưởng Blackbeard (râu đen) hơn, 1 cướp biển có thật, tên là Edward Teach. Y đã trở thành huyền thoại đi vào văn học, thi ca và lên nhiều bộ phim.

    Phiên bản hoành tráng nhất của Blackbeard có lẽ là trong Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides. Trong phim này, Blackbeard là nhân vật phản diện chính, sống sót qua trận chiến Ocracoke và trở thành một TT cướp biển khét tiếng.
    Y ta dùng ma thuật để điều khiển con tàu của mình, lên kế hoạch đi tìm Suối Nguồn Tươi Trẻ để tránh cái chết trong lời tiên tri.
    Blackbeard giấu trái tim trong 1 cái hòm nên bất khả chiến bại trong các cuộc chiến tay đôi, khá tàn bạo với đối thủ nhưng lại si tình nữ thần biển.
    Anh Dove đi Mỹ lần này ghé thử Caribbean xem có suối nguồn Tươi Trẻ như trong phim không 😛

    • P.V. Nhân says:

     * Sao VA lại ví bác Dove như lão Râu Đen. Hẳn bác quên không đọc hàng chữ trong hình: Famous for:…

    • LiemĐoan says:

     Đó là hình ảnh của những kẻ cướp thời 4.0 . Những kẽ luôn khoe bộ lông vũ sặc sỡ và tầng lớp cao mà mình cố gắng chui vào … bất chấp sự thống khổ của đồng bào mình …
     Đo ve và VA là những điển hình …

  • P.V. Nhân says:

   * Hiệu Minh đã làm việc với người Mỹ nhiều năm, chắc hiểu về người Mỹ. Sở dĩ Hiệu Minh làm bền với WB, người Mỹ tin tưởng HM vì..
   * Trước hết vì HM có khả năng, chuyên cần chứng tỏ được mình nên gây được tin tưởng. Khi người Mỹ đã tin, họ tin gần như tuyệt đối…Trong WB có rất nhiều kỳ thú liên quan đến người Việt làm việc ở cơ quan này từ thập niên 1970…Có dịp tôi sẽ kể…
   – Tôi làm việc với người Mỹ lâu năm nên hiểu chuyện.
   * Từ chuyện nhỏ suy chuyện lớn: Việt Nam Cộng Hòa không chứng tỏ được mình nên người Mỹ không tin. dẫn đến thất bại…

 9. Cốt Thép Rỉ says:

  Kinh tế số !!!!

  Các cụ im thin thít. Có mỗi cụ HM giỏi giang thì viết bài rồi. Cụ TRANVAN hình như cũng về vi tính nhưng không biết có giỏi kinh tế số không ??? Còn cụ nào nữa … kính đề nghị cho ý kiến…

  Tôi thì hũ nút, chẳng biết kinh tế số là mô tê răng rứa gì.

  An ninh mạng thì lúc nào mình cũng giữ cẫn thận. Không cẫn thận là bà vợ càm ràm : ông comment phải giữ mồm, giữ miệng. Nều công an đến nhà mời ông CỐT THÉP RỈ lên đồn là tôi không đưa cơm đâu……

  • Hiệu Minh says:

   Đại loại kinh tế số (Digital Economy) là kinh tế dựa vào số (không phải sổ số) để tạo ra của cải.

   Ví dụ Uber, Graft là ví dụ hay của kinh tế số. Chủ hai hãng này không sở hữu xe hay tài xế mà dựa và ứng dụng kết nối trên internet nhất là smartphone để khách và lái xe tự tìm nhau, họ ở giữa kiếm tiền xương máu trên lưng của người khác 🙂

   Vụ anh Hà Đông và trò chơi Flappy Bird cũng là ví dụ khác. Lập ra trò chơi miễn phí, Apple lấy về kho cho mọi người tha hồ nạp về máy, các hãng quảng cáo tranh thủ. Vì có hàng triệu người chơi mỗi ngày, nên tiền vào túi anh Hà Đông chỉ là phần nhỏ thu nhập của internet nhưng với một người VN như anh Đông cũng là nền kinh tế số khổng lồ.

   Có rất nhiều cách kiếm tiền, tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi cá nhân. Chẳng hạn ai nghĩ ra một clip hay được nhiều người xem, cứ từ 100K views sẽ có … xiền.

   Các cụ nhà ta chỉ nghĩ internet có tội phạm, ăn cắp, đĩ điếm, chống chính quyền…. nên thấy kinh tế số như chơi loto, sổ số, lô đề.

   Viết blog như tôi nếu đồng ý cho quảng cáo cũng ra tiền, đó là kinh tế digital cua 🙂

   • Cốt Thép Rỉ says:

    Vậy tại sao cụ không cho quảng cáo ??? Nếu cụ không biết xài tiền thì để em xài giúp… he ..he… , vui vậy thôi. Ai cũng biết xài tiền hết, tại sao cụ lại ngại, tiền quảng cáo để làm từ thiện cũng là một cách trong muôn vàn cách xài tiền ….

    Vừa mới view cho cụ …. Một cái view “tuyệt vời” nhà mạng có tính tiền quảng cáo nhiều hơn một cái view “tốt lắm” không cụ HM ???

    • Cốt Thép Rỉ says:

     view = lượt truy cập, thì mỗi ngày em gõ hieuminh.org cả chục lần….. nhớ chia % tiền quảng cáo nghe cụ HM.

    • Đất Sét says:

     Hihi, cụ CTR chui Hang có chục lần thì bỏ bèn gì, Sét tui chui cỡ chục lần cụ còn không được cái kẹo 😛

  • Hiệu Minh says:

   Hang quen chém gió về chính trị và sex nên giờ vẫn còn say sưa lan man về 12 con giáp nên mặc gì, che gì 🙄

   • Đất Sét says:

    Diễn nôm tí là mặc con gì, che cái gì 😛 😛

    • TranVan says:

     Che cái gì , che con gì , cái lớn hay nhỏ , con dài hay con ngắn .

     Che che , hở hở qua mạng cũng thu được bộn tiền đấy !

  • TranVan says:

   Em không chính thức đã ngỏ ý sẵn sàng trèo non lội suối đi thăm nuôi thì mình còn chờ gì nữa mà không lên tiếng kiến nghị hay phản đối , đòi hỏi ?

   Thế mới là tình yêu !😍

  • P.V. Nhân says:

   * Khi còn đi học, tôi ghét nhất môn Kinh Tế học nhập môn. Do vậy rất dốt về lý thuyết kinh tế…

 10. krok says:

  Thông tin không phải thông tinh cụ Cua ơi, cụ đọc VA nhiều quá đấy mà.

%d bloggers like this: