Công bố PAPI 2017 – Số đo lòng dân đối với chính phủ VN

Grand Ball Room kín chỗ khi khai mạc. Ảnh: HM

Sáng nay (4-4) tại ks Daewoo (Hà Nội), UNDP cùng với các đối tác đã tổ chức hội thảo công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2017 (gọi là PAPI 2017 – Public Administration Performance Index) giới thiệu kết quả khảo sát xã hội học trên phạm vi toàn quốc.

Anh Đặng Hoàng Giang nói vui khi tổng quan về báo cáo, lần thứ 1 (2011) chỉ có 20 người tham dự nghe PAPI nhưng hôm nay trong hội trường Grand Ball Room là 500 người dự lần thứ 7. PAPI một “đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân”, một dạng Opinion của dân.

Tới dự có nhiều đại diện đoàn ngoại giao ở Hà Nội, các quan chức tỉnh, ai đến muộn không có chỗ ngồi, nghe nói nhiều địa phương rất sốt ruột với kết quả năm qua bởi PAPI là bức tranh tổng quát về hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công từ góc nhìn và trải nghiệm của người dân mà đại diện có tới 14 ngàn cử tri tham gia với đặc điểm nhân khẩu học đa dạng đại diện cho cả nước.

Như Báo cáo cho hay, chỉ số PAPI tạo điều kiện cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả quản trị và hành chính công của địa phương nơi họ cư trú, đồng thời vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân.

Chỉ số PAPI cũng hy vọng tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương trong quá trình hướng tới chính quyền “kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân”.

TS. PGS. Paul Schuler, ĐH Arizona: Những phát hiện chính của PAPI 2017. Ảnh: HM

Kể từ khi thực hiện thí điểm (năm 2009) đến 2017, nghiên cứu PAPI đã thu thập ý kiến của 103.059 lượt người trên phạm vi toàn quốc thông qua phỏng vấn trực tiếp với người dân được chọn ngẫu nhiên theo quy trình lấy mẫu khoa học, nghiêm ngặt và khách quan.

Với 7 PAPI trong 7 năm những con số trong báo cáo đã gửi những thông điệp quan trọng qua góc nhìn của người dân đến các cơ quan công quyền và cũng là hàn thử biểu cho hoạt động của chính phủ.

Nội dung thăm dò chính gồm 6 tiêu chí: (1) Công khai, minh bạch; (2) Trách nhiệm giải trình với người dân; (3) “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công”; (4) Thủ tục hành chính công; (5) Cung ứng dịch vụ công; và (6) Tham gia của người dân ở cấp cơ sở.

Báo cáo chỉ ra cho từng địa phương cũng như tổng thể các chỉ số nào được cải thiện, đâu là điểm cần lưu ý. PAPI làm cho các địa phương tham gia hơi lo lắng vì có thể ảnh hưởng tới hình ảnh quản lý công.

So với năm 2016, thì xu hướng khá tích cực trong hiệu quả quản trị và hành chính công, người dân lạc quan hơn về hiệu quả kiểm soát tham nhũng dù PAPI được thực hiện trước cả những vụ động trời như PVN và Ocean Bank đưa cả UVBCT ra tòa.

Báo cáo cho rằng, trong số những phát hiện có ý nghĩa chính sách và thực tiễn đối với các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, cải thiện về kiểm soát tham nhũng trong khu vực công năm 2017 có ý nghĩa quan trọng nhất.

Ngoài ra, báo cáo cho thấy bảo hiểm y tế bao phủ rộng hơn, khoảng cách về giới trong sở hữu quyền sử dụng đất có xu hướng thu hẹp do các bà vợ được có tên trong sổ đỏ nhiều hơn, trong khi việc thu hồi và bồi thường thu hồi đất đai vẫn là 50 (+):50 (-).

Tuy nhiên, người dân bi quan về kinh tế gia đình, rất lo ngại về đói nghèo, ô nhiễm môi trường, hiểu biết về Luật Tiếp cận thông tin và sử dụng cổng thông tin điện tử còn thấp dù Internet Việt Nam thuộc loại tốt nhất thế giới, FB tràn ngập.

Trong hội thảo có vài vị lãnh đạo địa phương hơi lo lắng về cách làm PAPI không lấy hết được mẫu cần thiết, 58 tỉnh thành với 14 ngàn người tham gia, tương đương mỗi tỉnh khoảng 250 người thì mẫu thăm dò hơi…bé.

Đương nhiên, càng đông thì càng tốt nhưng cần có thời gian và nguồn lực. Từ năm 2011 tới nay, tài trợ cho PAPI từ nguồn tiền của nước ngoài. Tôi cũng có câu hỏi về tính bền vững của PAPI trong những năm tới.

Bắt chuyện với một bạn là còm sỹ của hang Cua được biết thêm, sau Thụy Sỹ (2011-2017) thì tiếp theo, Ireland (2018) và Australia từ nay đến 2021, PAPI vẫn tiếp tục sống. Sự hiện diện của Đại sứ Craig Chittick và chuyến thăm vừa qua của TT Phúc tới Canberra chứng tỏ họ muốn hệ hành chính công của VN “tiến nhanh, tiến mạnh” tới “chính phủ kiến tạo” để cùng tham gia CPTPP mà VN và Australia là những chìa khóa đóng góp.

Ông Craig Chittick, Đại sứ Australia tại lễ công bố. Ảnh: HM

Opinion: Hội thảo thành công, PAPI tuyệt vời. Báo cáo chỉ ra, dù xu thế đi xuống giai đoạn 2013-2016, kết quả khảo sát năm 2017 cho thấy người dân đánh giá tích cực hơn về hiệu quả kiểm soát tham nhũng ở hầu hết các chỉ tiêu cấu thành chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công”. Cụ Tổng Trọng đang đi đúng hướng và được lòng người dân.

Fact: Hội trường khai mạc đông nghịt, cuối buổi (không có ăn trưa) nên vãn hơn nửa. Có ảnh chứng minh.

Gặp một số bạn đọc của Cua Times rất vui. Có bạn Opinion, ở ngoài trông chủ blog trẻ hơn tuổi 80. Mình có hỏi hai câu về tính bền vững của PAPI và làm sao dùng kết quả để thúc đẩy nền hành chính công minh bạch và giải trình tại địa phương, được panel tranh luận khá hay. Một anh tây trong panel bảo, hình như anh Cua nổi nổi hay sao ấy, có mấy người tiến tới bắt tay. Khoe thế để biết Hiệu Minh blog có tiếng, các cụ liệu mà còm, dùng Fact hay Opinion cho đúng chỗ.

Cảm ơn bạn Huyền UNDP đã nhớ và mời. Cảm ơn PAPI 2017 có nhiều thông tin hữu ích.

PAPI nhe như PAPY trong tiếng Pháp là ông nội (grand-père). Thay vì lo lắng kết quả xấu, chính quyền nên tham khảo PAPI “đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân” giúp quốc gia bơi ra biển lớn, vì các cụ bảo “Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ”.

HM. 4-4-2018. Daewoo Hotel 

Báo cáo PAPI http://www.papi.org.vn/

Tới dự nhưng không tới cùng. Ảnh: HM

5 Responses to Công bố PAPI 2017 – Số đo lòng dân đối với chính phủ VN

 1. P.V. Nhân says:

  * Hội thảo PIPA cần thiết trong sinh hoạt dân chủ để thu thập thông tin, kinh nghiệm…Cứ xét 6 tiêu chí: công khai minh bạch-Trách nhiệm giải trình với dân- Kiểm soát tham nhũng- Thủ tục hành chính-Cung ứng dịch vụ…Với tình trạng không có tự do dân chủ như ở VN hiện nay…Khi tiếng nói người dân không được tôn trọng, thậm chí có thể gây nguy hiểm tù tội…
  * Do vậy, xã hội chỉ sẽ thực sự phát triển và tiến bộ khi có tam quyền phân lập, thăng bằng quyền lực… ( Tổng Cua đã nói nhiều lần) Người dân thông qua bầu cử dân chủ sẽ chọn được người tài đức lãnh đạo.
  – Không cần so với dân chủ Mỹ. Thời trước 1975…Cho dù miền nam chỉ là nền dân chủ “sơ khai”. Dùng chữ sơ khai vì TT Diệm cũng như TT Thiệu sau này vẫn còn vài hình thức độc tài. Vậy nên cho dù đất nước chiến tranh, TT Diệm vẫn đặt được nền tảng tiến bộ về Giáo Dục, Y tế. Bằng chứng Đại Học miễn phí ( đến nay Mỹ vẫn chưa dám làm). Hệ thống y tế cộng đồng bảo đảm điều trị miễn phí cho người nghèo…Các hãng Y dược như Roussel, Trang Hai đã sản xuất rất nhiều loại thuốc, kể cả kháng sinh…Lúc ấy dù có tham nhũng ( như Mỹ tố cáo) nhưng ngân sách nhà nước vẫn kiểm soát kỹ…Miền nam không hề có tượng đài Diệm hoặc Thiệu, cũng như của bất kỳ TT Mỹ nào. Không có cảnh CSGT phạt kiếm tiền, không có nền hành chính Hành dân là chính…
  Cho nên muốn phát triển, khuynh hướng tất yếu là phải dân chủ. VN chống Mỹ cứu nước. Tuyên bố Tư Bản dẫy chết mà sao bây giờ nhận toàn viện trợ, đầu tư từ Nhật, Hàn, Mỹ…Công nhân không sang Nga, T+ làm việc mà chỉ Hàn Nhật Đài Loan!! Còn Mỹ, hơi khó nhất là thời kỳ Trump hạn chế nhập cư…
  Cứ nhìn cảnh HK mẫu Hạm Mỹ đến VN. Họ giao lưu ca hát thân thiện. Hát Nối vòng tay lớn, Trống Cơm…Sau đó Vương Nghị lập tức sang VN…
  Tôi đã đọc các ông Nguyên quan chức cao cấp ngành ngoại giao như Nguyễn Trung, Trần Quang Cơ…Về những cơ hội bị bỏ lỡ!!!
  * Cơ hội hôm nay đến dưới thời President Donald Trump. Một Tổng Thống mà tôi: PV-Nhân, còm sĩ Hang Cua nhận định: Một người kiêu ngạo, tự ái đến độ bệnh hoạn!!
  * Trump mở vòng tay. Trump không phải Bill Clinton, Obama…Hãy coi chừng VN sẽ lại mất cơ hội nữa.
  * Mất lần này là lần cuối…Hãy đến Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang xem sự thể thế nào?

 2. huu quan says:

  hic. không chạy kịp so với cụ Cá sấu

  • P.V. Nhân says:

   * Ông bạn huu quan. Đồng hương Nam Định. Tôi ở Nam Định từ khi sinh ra. Gia đình tôi lúc ấy ở Phố Khách. Con phố toàn người Tàu, làm nghề thuốc bắc. Ông nội tôi cũng là thầy thuốc. Ở tại phố này…
   Năm 1954, tôi còn nhỏ. Cha mẹ đi đâu thì mình đi đấy. Gia đình di cư vào nam…Từ ngày ấy đến nay, tôi chưa hề trở lại đất bắc…Sau này tôi ngại ngùng vẫn chưa trở lại quê hương. Dù rất nhớ. Cuộc đời C’est la vie…

   • huu quan says:

    Dạ thưa bác Nhân. Ông nội em cũng làm nghề thuốc Bắc, tên Trùm Liên, không biết bác còn nhớ gì không! Rất tiếc ông nội em mất 1958 do CCRD bi hành hạ nhiều, về tới nhà thì chỉ còn da bọc xương.
    Dù que nhà bây giờ vẫn còn nhiều điều đáng buồn nhưng có lễ bác nên về một lần, đi tìm lại chút quá khứ tuổi thơ.
    như em, cũng về được vài lần, trước khi nhà thờ gỗ Trung Lao bị cháy. Tiếc thật nhưng vẫn có thể tìm lại chút gì đó bác ạ!

 3. krok says:

  Tem

%d bloggers like this: