Opinion: Cafe Trung Nguyên đâu chỉ là chuyện của anh Vũ, chị Thảo

Đâu chỉ là chuyện riêng. Ảnh: VNN

Bài toán mà anh Vũ và chị Thảo nên giải quyết vì quyền lợi “đứa con café” Trung Nguyên nếu không muốn để chú cá voi Moby-Dick của Starbucks thắng ngay trên Việt Nam – đất nước đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu café thô.

Thưa anh chị,

Tôi viết mấy dòng này với mong muốn café Việt tỏa hương xa hơn nữa so với tiềm năng vốn có cả thế kỷ nay, cũng như làm thế nào thương hiệu Trung Nguyên vững mạnh như giấc mơ “vua café thế giới” của anh chị.

Hồi còn làm việc tại Washington DC, mỗi lần về Việt Nam công tác, đồng nghiệp đều dặn tôi mua café. Thôi thì đủ loại cho các bạn thử, café Mai, VinaCafe, rồi Highland hay Trung Nguyên… Các bạn đều thích và hỏi sao không xây dựng các thương hiệu café mạnh mà cạnh tranh với Starbucks. Tôi không thể trả lời!

Kể cũng lạ, một quốc gia xuất khẩu hạt café thô với giá trị 3,2 tỷ đô năm 2017, chiếm 10% thị phần thế giới, đứng thứ 2 chỉ sau Brazil, nhưng không có một thương hiệu tinh tế nào nổi tiếng tầm toàn cầu. Câu hỏi của đồng nghiệp không khỏi khiến tôi trăn trở.

Xem tiếp bài của Cua Times trên VNN

86 thoughts on “Opinion: Cafe Trung Nguyên đâu chỉ là chuyện của anh Vũ, chị Thảo

 1. P.V. Nhân

  * Thật sự. Tôi không hề quan tâm đến chuyện tình café T. Nguyên. Nay thấy Cụ Tổng viết lên nên phải bàn. Có khi chuyện này sang chuyện nọ…Trong khi ấy, báo chí người Việt ở nước ngoài nhiều khi cũng ‘ nghèo nàn” nên đăng chuyện trong nước. Tôi copy & past bài của web VF:
  *
  ” Những cuộc ly hôn này khiến các đại gia phải đau đầu. Nguyên nhân chủ yếu do tranh chấp tài sản sau khi chia tay. Những vụ lùm xùm này đã từng khiến dư luận bàn tán xôn xao một thời.

  Cuộc ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng “vua cafe Việt”

  Dư luận đang rất quan tâm đến vụ tranh chấp quyền lực và cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

  Cuộc ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo được đan xen bởi nhiều vụ kiện tranh giành pháp lý, quyền lực kéo dài suốt 3 năm qua. Đến nay, cuộc ly hôn của vợ chồng “vua cà phê” Việt vẫn chưa có hồi kết.

  Cuộc ly hôn giữa vợ chồng ông bà chủ thương hiệu cà phê Trung Nguyên gây ồn ào dư luận.

  Đây không phải là vụ ly hôn “nghìn tỷ” đầu tiên trong giới doanh nhân Việt… Những lùm xùm quanh vụ việc này đến nay vẫn chưa có hồi kết, thậm chí gây tranh cãi lớn trên mặt báo và trong dư luận khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên tiếng kể lại quá trình chung sống, gắn bó với chồng cũng như những mâu thuẫn phát sinh với “vua cà phê Việt”. Trong khi đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn rất kín tiếng.

  Tranh chấp khối tàn sản 500 triệu USD

  Cuộc ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy – Phó Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn – vào năm 2011 cũng được dư luận quan tâm bởi khối tài sản tranh chấp lên tới khoảng 500 triệu USD (10.000 tỷ đồng). Đây là khối tài sản lớn nhất được tranh chấp trong các vụ ly hôn của đại gia Việt.” Hết trích.
  Theo tôi nghĩ như sau:
  * Nếu lấy nhau vì tình yêu. Đến khi tình yêu không còn, sẽ xa nhau. Nhưng quyền lợi $$$ có lý lẽ riêng của nó…Vậy nên khó bàn lỗi phải này nọ. Còn chuyện hương vị café…Bàn mãi chẳng hết chuyện. Vì nhân tâm tùy mạng mỡ…
  Tôi đọc còm sĩ TM và T.C. Bình nói về café. Trước năm 1975, thỉnh thoảng tôi ghé Bảo Lộc thăm bạn. Bảo Lộc có khi gọi Blao. Blao lạnh, là đất trồng café. Sáng sớm bạn đưa tôi đến uống café nổi tiếng. Rất thi vị. Nhâm nhi café thuốc lá, nhận ra hương vị tuyệt vời…Tôi kiên nhẫn có dịp hỏi ông chủ. Tại sao café ngon đến thế. Ông chủ thấy tôi thư sinh nói thật:
  – Cậu biết. Café ngon là do pha chế. Tôi phải pha một tí bơ, lẫn một tí ” nước mắm “. Miễn phê bình.,.,
  * Đó là còm của còm sĩ phụ nữ thông thái. Và của còm sĩ T.C. Bình…Còm sĩ TCB. Quê còm sĩ là quê mẹ tôi…Cả làng là họ hàng. Cùng giòng họ…

 2. Mike

  Lý sự món “cà phê li dị” cũmg mệt. Có cụ nào ở bển biết chuyện dân Tàu sang mua đất Nha Trang và Đà Nẵng thì cho biết với. Đọc fb với hình ảnh “Khu Tàu” ở Đà Nẵng thấy buồn quá. Khu đất sát biển, quá đẹp nhưng chỉ dành riêng cho người Tàu mua ở.

  Ông bạn bác sĩ ở NT thì nói rán làm kiến tiền mua đất cho con chứ mai mốt dân Tàu sang mua hết mất.

  Du lịch NT chỉ còn dân Nga với Tàu. Khách Tây, Mỹ “bỏ” đi hết (theo lời ông gì xếp về du lịch ở NT). Dân Nga ở xa, lại không có ý định mua đất, đi du lịch chi tiền cũng ok. Dân Tàu ở gần, lại ưa mua đất và có truyền thống xâm lấn VN. Đáng lo!

  Lan man sang Mexico, ở gần Mỹ e dân Mỹ mua hết đất chăng?

  Thưa, luật của Mexico không cho người nước ngoài mua nhà/đất trong vòng khoảng cách ~60km tính từ biên giới và 31km từ bờ biển. 31km từ bờ biển là khu nhà có giá trị. Vào sâu thì dân nước ngoài ai muốn ở nữa? Những khu ở trong thì chỉ có thể làm nông. Tóm lại là khu nào ngon ăn thì họ dành cho dân mình.

  VN cũng rất cần một luật như vậy. Bằng không thì bờ biển VN sẽ thuộc Tàu.

  1. P.V. Nhân

   * Còm của Mike tuyệt vời… Tôi không nói khác được…Tất cả biển sẽ thuộc về Tàu…

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Tôi hiểu TQ hơn anh P.V.Nhân.
    Không phải vì tôi tài giỏi hơn, mà vì tôi có nhiều cách để tiếp cận thông tin về TQ hơn.
    Xin hãy đọc mấy dòng ngắn ngủi dưới đây trong Đại kỷ Nguyên để thấy những cái yếu thê thảm của TQ.
    Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tiên đoán 500 năm trước rồi.
    TQ sẽ tan rã.
    Việt Nam ta “Bất chiến tự nhiên thành”

    1. Công bố tài khoản nước ngoài của quan chức Trung Quốc và cho đóng băng.
    2. Công bố danh sách quan chức Trung Quốc có hộ chiếu Mỹ.
    3. Công bố danh sách người nhà các quan chức cấp cao Trung Quốc định cư tại Mỹ.
    4. Ra lệnh thanh tra biệt thự và tình nhân của quan chức Trung Quốc ở Los Angeles.
    5. Đưa người nhà quan chức Trung Quốc đang sống tại Mỹ đến nhà tù nổi tiếng của Mỹ ở Guantanamo (Cuba).
    6. Tiếp tế vũ khí cho công nhân thất nghiệp ở Trung Quốc (có lẽ chỉ cần áp dụng điều thứ 6 này là đủ).

    1. Mike

     Tôi cũng trông mong như lão bà, nhưng thực tế cứ như đùa cợt.

     Hồi mấy năm trước thấy vụ suy sụp chứng khoán, tưởng đâu TQ te tua. Sau đó nó lại vững vàng. Rồi kinh tế đầy bất trắc nhưng nó vẫn phát triển đều đặn. Rồi bong bóng địa ốc, nhà cửa xây nên bỏ hoang, vậy mà rồi dần dà vẫn bán được giá.

     Dẫu sao, có lời của lão bà cũng an ủi. Tôi cũng cầu được như vậy.

    2. KTS Trần Thanh Vân

     Tôi không chỉ học ở TQ 5 năm và chính mắt được chứng kiến Cách mạng Văn hóa đã diễn ra khủng khiếp ra sao.
     Tôi cũng đã trở lại đi chơi gần khắp nước TQ. Không giống như kiểu anh Tranvan đưa Bà Đầm đi du lịch, ở khách sạn sang, ăn thức ăn lạ và ngắm cảnh đẹp, tôi có danh sách, số điện thoại và địa chỉ nhà ở của hầu hết các bạn học cùng khóa với tôi trước kia, họ đều đã từng làm việc trong các cơ quan Quy hoạch Đô thị ở các thành phố. Mỗi lần định đi đến đâu là tôi liên lạc trước và được họ tổ chức đón tiếp rất tử tế va…. tôi được nghe được thấy nhiều điều mà báo chí chính thống che dấu.
     Có một xu thế rất quan trọng mà dân các thành phố lớn ở Miền Nam Trung Hoa ( thuộc các bộ tộc Bách Việt xưa ) như Thượng Hải, Hàng Châu, Vô Tích Trùng Khánh, Quảng Châu, Hồng Kông, Hạ Môn …. và những vùng có nền văn minh riêng như Tân Cương Tây Tạng….là những thành phố làm ra rất nhều của cải vật chất, tạo nên sự giầu có của TQ hiện nay, dân cư các vùng này đang muốn tách ra khỏi Bắc Kinh, thành những quốc gia nhỏ hơn, độc lập về chính trị và kinh tế.
     Đó là dấu hiệu không khác sự tan rã của Liên Bang Xô Viết năm 1991 ở Liên Xô bao nhiêu mà Bắc Kinh sợ nhất.
     Về điểm này, thì chính phủ Mỹ cũng rất quan tâm. Ông Chăm, ông Ô hay ông TT Mỹ nào sẽ lên đều không muốn Mỹ bị cướp ngôi bá chủ thế giới.
     Bởi vậy họ đang có rất nhiều cách.
     Rồi ta xem xem Mike ạ

    3. LiemĐoan

     Xin hỏi chị KTS Trần Thanh Vân .
     Ai sẽ thực hiện 6 điều ước của chị và tại sao họ phải làm điều đó , một việc đầy bất trắc và nguy hiểm … ?

   2. Aubergine

    Chị Thanh Vân ơi, em hy vọng như vậy.
    Nhìn thấy bãi biển nước mình có người khác đến mua, em sốt ruột quá.

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Chị Cà Tím ơi.
     Tôi rất hiểu tấm lòng của các anh chị ở hải ngoại.
     Bản thân tôi chắc là do duyên nghiệp, tôi được tiếp xúc nhiều, được đi và được thấy nhiều.
     Và đúng như cha ông đã dậy bảo:

     “Đi một ngày đang
     Học một sàng khôn”

   1. LiemĐoan

    HCN vui và cười cợt trước nổi lo của đồng bào mình !!!

    Đúng là đồ thổ tả …

 3. A. Phong

  …”fair trade coffee (café nguyên liệu phải mua từ một nguồn cung cấp được đối xử tử tế với nhà vườn, không được ép giá, hay là sustainable agriculture (nông nghiệp bền vững, canh tác phải thân thiện với môi trường)”…

  Fair Trade chính là bề chìm của “mặt trận” nhân quyền mà người Mỹ tư bản hằng rêu rao. Đối xử với nông dân, công nhân, môi trường cho xứng tầm trao đổi. Giá cả có thể cao hơn nhưng bền vững, win-win.
  Kinh Tế Thị Trường định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa chính là đây, tìm đâu xa?

 4. Hoang Phuong

  Theo tôi thương hiệu TN sẽ không mất đi, dù ai tiếp quản sau này họ cũng thấy được giá trị của thương hiệu này.
  Cho dù thương hiệu TN mất đi thật thì cà-phê VN sẽ có thương hiệu khác thay thế ngay, họ sẽ tranh lấy thị phần của TN ngay tắp lự…
  Lợi nhuận trong lảnh vực kinh doanh cà-phê hòa tan & chế biến cà-phê rang xay rất lớn. Các doanh nhân trong ngành cà-phê họ sẽ không bỏ lở cơ hội đâu…
  Starbucks sẽ trụ được ở vài thành phố lớn với một tỷ lệ fan nhất định, có thể là phân khúc cao cấp, sành điệu…Nhưng ở mặt bằng chung cả nước dân dùng cà-phê họ chuộng hượng vị riêng của họ, tùy theo vùng miền, tùy theo tiệm quán, tùy cả vào thói quen nữa…Vì vậy Starbucks khó có thể chiếm được thị phần áp đảo trong nước…
  Việc đưa cà-phê đã chế biến VN ra nước ngoài, với một thương hiệu có hương vị đặc trưng, có thể chinh phục được một lượng người dùng nhất định nào đó là khả thi. Tôi tin như vậy vì chất lượng cà-phê VN, và vì lợi nhuận. Còn việc đưa ra nước ngoài như thế nào, TN làm được thương hiệu khác cũng sẽ làm được…
  Có một điều, không biết các bác trong hang có biết chưa, rang cà-phê người ta thường dùng beurre Bretel của Pháp. Chẳng hiểu vì sao nhưng hương vị cà-phê sẽ rất đặc biệt khi rang như vậy…
  He…he…với TN tôi cũng có một kỹ niệm…Các Panel phân phối điện cho nhà máy TN ở BMT do CTy tôi làm…

  1. TM

   Ngày xưa khi người ta pha cà phê phin thì thường bỏ một “đầu tăm” beurre Bretel vào ly đã pha xong. Beurre Bretel có mùi vị riêng rất đặc biệt nhưng có quá nhiều muối.

   1. Hoang Phuong

    Đúng chị TM, tôi vẫn làm như vậy với ly cà-phê đen nóng buổi sáng…Chị đã thử chưa? Hương Bretel làm dậy mùi cà-phê rất đặc biệt chị ạ…

  2. TC Bình

   Ông bà nhạc tôi những năm đầu thập niên 1980 chuyên môn rang cà phê hột bỏ mối. Tôi tập trung vào chuyên môn…cưa cẩm 🙂 nên chỉ biết một số điều sau:
   -Hạt cà phê chưa rang càng để lâu càng ngon, cà phê mới uống có vị chát, không ngon.
   -Sau khi rang xong ông nhạc tôi phun đều lên hạt cà phê đang nóng bằng nước muối. Rất nhanh chóng nước muối một phần bốc hơi còn bao nhiêu ngấm vào hột cà phê, sau khi nguội thì trộn với bơ chợ hay bơ Bretel hoặc trộn thêm “tinh chất cà phê”, bột ca cao tùy khách đặt hàng. Vụ cho nước muối vào cà phê tôi nghĩ là cho tăng trọng lượng thì đúng hơn là cho ngon hơn vì lúc đó cà phê rất mắc. Vụ pha nước mắm nhĩ vào cà phê thì ông nhạc tôi có biết nhưng không làm.
   -Bắp hột xay riêng bán riêng, pha theo tỉ lệ bao nhiêu tùy khách. Theo ý ông nhạc tôi thì tỉ lệ pha bắp vào cà phê là 3/7 là ngon nhất, ly cà phê đủ đen để khách (hầu hết là chưa uống cà phê nguyên chất bao giờ) hài lòng.
   Dù bà nội tôi uống cà phê tại nhà từ khi còn trẻ nhưng tôi chỉ chính thức ghiền cà phê khi cưa cẩm bà xã. Không tiếp chiêu ông nhạc tương lai bằng rượu được thì tiếp chiêu ổng bằng…cà phê nguyên chất.
   Dính vô đàn bà rõ là tai hại 🙂

   1. Hoang Phuong

    Bây giờ vẫn vậy bác TC Bình. Các hộ kinh doanh rang xay cà-phê ở các tỉnh thành vẫn có quy trình riêng, họ có một số lượng khách hàng đủ để sống tốt. Nhưng càng ngày khuynh hướng dùng cà-phê không pha trộn, rang với beurre càng thắng thế, có thể một thời gian nữa các hộ kinh doanh rang xay cà-phê truyền thống sẽ hết khách hàng.
    Mới đầu lúc chuyển sang dùng loại nguyên chất tôi cũng không thích, nhưng tự ép mình dùng rồi dần chọn được loại hợp khẩu vị. Hiện nay tôi đang dùng cà-phê nguyên chất rang xay ở Bảo Lộc, họ vẫn gởi vào SG cho tôi khi có đặt hàng, thường xuyên.
    Như vậy chắc bác TC Bình cũng là một tín đồ của cà-phê…
    Không biết bác TC Bình có như tôi không: Khi vào một quán cà-phê sang trọng họ mang ra menu rất nhiều loại, tôi mù tịt, chọn đại một loại & phải trả giá…he…he…ly cà-phê dở tệ…

    1. TC Bình

     @Bác Hoang Phuong:
     Khi tôi cưa cẩm bà xã thì giá cà phê rất mắc, cà phê quán thì 7 hư 3 thực. Được uống ly cà phê nguyên chất lại do chính tay người đẹp pha là một trời sung sướng, không có gì phải ép xác như bác 🙂 . Cà phê nguyên chất pha phin chỉ có nhược điểm là chảy nhanh, chả sao, đỡ phải chờ đợi khi đang thèm.
     Khi còn đi làm tôi hay lê la quán xá, dù sáng trưa chiều tối thì món uống quen thuộc là cà phê đen nóng. Khi đi xa, rất phiền là nhiều quán cóc, nhất là ở Miền Tây, hình như chỉ bán cà phê đá và cà phê sữa đá. Dân ghiền cà phê mà uống cà phê đá, cà phê sữa khác nào đệ tử Lưu Linh bị…uống bia, chán. Vào quán sang tôi cũng chỉ biết kêu bừa espresso vì vô tình chọn thử một lần, thấy uống cũng được. Ở nơi làm việc thì tôi uống cà phê gói cho tiện. Theo ý tôi thì Nescafe và Vinacafe thì được vị kém mùi, G7 thì được mùi kém vị. Gặp gì uống nấy chẳng quan tâm.
     Từ khi về hưu tôi uống cà phê ở nhà. Ra quán thấy bọn thanh niên uống ly cà phê đá đen thui và sủi bọt ghê quá. Bố ai biết được người ta pha phách gì trong đó ?!. Có đứa cháu họ ở BMT quen thân người rang cà phê gửi cho, cứ phải nhắc nó dặn người ta “chỉ rang thôi, đừng cho thêm bất cứ thứ gì, mợ mày là con nhà nòi rang cà phê, mợ mày tất biết cách”. Nói thế cho oai chứ thực ra chỉ xay ra là uống thôi, bơ Bretel đóng hộp phải gửi mua tận SG, có cũng tốt không có cũng…tốt. 🙂 . Bây giờ hai vợ chồng già nhà tôi quy định ai dậy trước pha cà phê. Bà xã tôi ngoài cà phê còn nghiện trà tươi, chờ cho bả pha trà xong pha cho ly cà phê coi bộ hơi bị lâu, thôi thì mình dậy trước cho lành.
     Tình hình…thế giới thay đổi rồi Lang Bình ơi ! 🙂

    2. TM

     Cảnh trà rượu đầm ấm của hai bác Lang Bình mỗi sáng nhiều người thèm mà mơ cũng không được đấy. Xin phép lại bài thơ của môt chị bạn không còn ông xã để cùng uống cà phê sáng, nhưng chị vẫn bày ly của anh cạnh ly của chị mỗi buổi sáng.

     CÀ PHÊ BUỔI SÁNG

     Bên Cà phê buổi sáng
     Mang thương nhớ vấn vương
     Chút hương nồng lãng mạn
     Tình như hoa như sương

     Vùi say trong hạnh phúc
     Quên đất trời đảo điên
     Khi tình lên cao vút
     Nỗi đau càu triền miên

     Em như người mất trí
     Khi anh bỏ ra đi
     Trời cao sao vị kỷ
     Căng đôi bờ phân ly

     Tách Cà phê kề đó
     Sao chẳng vơi chẳng đầy
     Nét chữ tên Quỳnh Võ
     Ai kề môi! Còn đây

     Sáng nào đang còn…nướng
     Hương Cà phê vào phòng
     Mời: Công nương dậy muộn
     Thưởng thức. Tỉnh. Ấm lòng

     Bốn năm rồi, có lẽ
     Tự pha chế Cà phê
     Môi mời lời khe khẽ
     Anh nhé! Uống đừng chê

     Trên trời anh thấu hiểu
     Em sống giống thiên nhiên
     Buồn vui xuôi tịch chiếu
     Thiền. Cắt đứt ưu phiền

    3. TC Bình

     Bài thơ hay, đọc rất cảm động. Cám ơn chị TM.
     Tâm lý chung của con người ta là chưa có thì mong đợi, có thì chán, mất thì tiếc (?)! Tôi vẫn đang phải học cách vui vẻ chấp nhận và thưởng thức những gì mình đang có và cám ơn Trời, ơn người về những điều đó đấy ạ!

    4. VA

     Trên này anh buồn lắm
     Sáng một tách cà phê
     Tiên nữ nhẹ tay rót
     Chẳng phải em, chán ghê 😛

    5. TC Bình

     @VA:
     Thịt cá rượu trà đây có đủ,
     Chỉ thiếu cà phê, biết kiếm đâu.
     Tiên nữ một bầy xinh như mộng,
     Nhưng vẫn thua em, thế mới đau. 🙂

    6. Hoang Phuong

     Đùa với bác VA chút…he…he…
     “Dưới này anh “buồn” lắm
     Cà-phê suốt cả ngày
     “Nhền nhện” nhẹ tay rót
     Dâng tận miệng, ngọt ngay”

    7. Hoang Phuong

     Chào bác TC Bình.
     Bác có nhiều điểm giống tôi, hiện nay tôi sống cùng vợ & ba má tôi (các con đã cho ra riêng).
     Vợ tôi cũng nghiện cà-phê & trà xanh, bà ấy pha trà, cà-phê mỗi sáng theo khẩu vị mỗi người. He…he…ngon hay dở đố dám cho ý kiến, khi được hỏi: uống được không anh? Bao giờ cũng: ngon mà em…

    8. VA

     @ ….TM
     Trên này anh buồn lắm
     Sáng một tách cà phê
     Tiên nữ nhẹ tay rót
     Chẳng phải em, chán ghê

     Chiều trên này về muộn
     Lang thang cà phê vườn
     Nghe đàn ca tiên nữ
     Nhớ đến em vấn vương

     Tối trên này chán lắm
     Tiên nữ mát xa người
     Suốt từ trên xuống dưới
     Nỗi nhớ em đầy vơi 😛

     Hội trưởng Lang Bình nhớ ghi danh kết nạp Hoàng Phương vào hội thơ con cóc, tuần phải có ít nhất 1 bài đấy.

    9. TC Bình

     Chúc mừng bác Hoang Phuong. Tôi không được diễm phúc sống cùng cha mẹ lâu. Bố mẹ tôi chỉ chịu đến ở chung khi nào buộc phải ở cho tiện việc chữa bệnh. Bà cụ vì cưng con trai út nên có khi còn ở được dăm ba tháng, ông cụ thì ghét cách sống lè phè của tôi nên chỉ muốn về cho sớm. Đã thế, khi về thăm bố mẹ rất hay bị ông cụ mắng (không oan) vì…đủ thứ tội ngoại trừ tội bất hiếu. May thế ! 🙂

    10. chinook

     Cám ơn Chị TM về bài thơ thật đẹp.

     Mùi huơng của những li ca fê này là classico theo nghĩa luôn bền vững và được trân quý trong mọi thời đại.

     Bài thơ cũng khiến tôi liên tưởng đến trải nghiệm của bản thân.

     Buổi sáng chung dầu tiên của vợ chồng tôi, tôi thức dậy trong mùi huơng của một tô phở và li cafê sữa nõng. Tôi bàng hòang, xúc động vì sự chu đáo của vợ mình vì tối vốn ” con Bà Phước”, luôn tự làm lấy cho mình. Lấy lại bình tĩnh, tôi đi lấy tô, muỗng đũa và rủ vợ mình ăn chung. Tôi cũng trần tình và xin nàng đừng làm như thế…

     Với thờ gian, tôi cảm thấy mình hơi rude (thô thiển } khi đó. Tôi hiểu hơn về tình yêu và sức mạnh của nó.

     Đến nay, mấy chục năm trôi qua, tôi thuờng thức dậy sớm hơn , thuờng là người làm bữa ăn sáng và pha ca fê. Tôi còn có thể đoán đươch giờ Nàng dậy để mùi cà fê có thể đánh thức Nàng…

     Tôi đã ngộ ra là cho và nhận đều mang lại hạnh phúc cho mình.

    11. TM

     Ngày xưa tôi cũng không biết tận hưởng “cho và nhận” anh Chinook ạ. Những bó hoa mua tặng vào bất cứ dịp gì, những cử chỉ săn sóc chân tình khiến tôi bối rối mất tự nhiên. Bây giờ nếu được dịp sống lại thời xưa tôi sẽ cho phép mình tận hưởng.

   2. Hai Cù Nèo

    “Dính vô đàn bà rõ là tai hại”

    Lỡ dính thì để dzậy. Kéo ra kéo dzô coi chừng lột miếng da 🙂

  3. chinook

   Về Bơ Bretel tôi đồ rằng khi tới Vietnam người Pháp dùng Bơ Bretel có muối, trong hộp thiếc, có thể bảo quản được để dùng thế Bơ tươi. Tương tự như nhiều Bánh mì nhiều nước Trung Mĩ dùng mỡ heo thay bơ hay dầu. Hột cà fê tươi có chứa chất béo, beurre được thêm vô để thay lượng chất béo bị mất trong quá trình rang.

   Bù lại Bơ Bretel cho Café một mùi thơm và ngậy đặc trưng.

   1. Hoang Phuong

    Chào bác chinook
    Như vậy là dân nghiện cà-phê đều biết sự tương tác tuyệt vời của hương beurre Bretel & cà-phê…Hay thật…he…he…

 5. Hugoluu

  Không riêng Trung Nguyên ,bất cứ hãng cà phê VN nào muốn làm “vua cà fe thế giới” bắt duộc phải phát triển được cà fe tan .
  Cà fe rang xay fa fin tuy thơm ngon nhưng không thích hợp với cuộc sống công nghiệp.
  Cà fe tan muốn phát triển mạnh phải tập trung vào mảng máy bán cafe tự động,muốn bán được phải có tiền xu,mà VN tiền xu không có.
  https://s18.postimg.org/4s4plk5ax/automat_x1i-8-8_levy_bok-2016_nova_tlacitka_1417_1.png.
  Ở Châu Âu đi đến những chỗ đông người siêu thị,sân bay,cầu cảng ,trạm xăng…. đều gặp máy bán cafe ,nước ngọt tự đông giá dao động 1USD một cốc nhựa 200ml cafe.

 6. khachviengtham

  Fact: Chuyện vợ chồng Vũ, Thảo và Cafe Trung Nguyên khá ầm ĩ. Trang Kinh tế VN của GS Trần Hữu Dũng dẫn link gần chục bài. Tôi copy vài tiêu đề và link để dẫn chứng.

  Lời khuyên của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan dành cho “vua cà phê” Đặng Lê Nguyên Vũ (LĐ 1-4-18) Chuyện nhà Trung Nguyên: Cà phê thật đắng! (NLĐ 1-4-18)
  https://laodong.vn/doanh-nghiep-doanh-nhan/loi-khuyen-cua-chuyen-gia-kinh-te-pham-chi-lan-danh-cho-vua-ca-phe-dang-le-nguyen-vu-598849.ldo

  Đặng Lê Nguyên Vũ: Một cuộc chiến khác, âm thầm chưa hồi kết (VNN 3-4-18)
  http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/doanh-nhan/cuoc-chien-khong-hoi-ket-cua-ong-vua-ca-phe-dang-le-nguyen-vu-439282.html

  22 năm xây dựng thương hiệu Trung Nguyên và “đổ vỡ” trong hôn nhân (VOV 31-3-18) — VOV hôm nay cũng nhảy vào chuyện gia đình người ta! Đế chế cà phê Trung Nguyên ra sao trong vòng xoáy kiện tụng của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ? (DT 31-3-18)
  http://vov.vn/kinh-te/22-nam-xay-dung-thuong-hieu-trung-nguyen-va-do-vo-trong-hon-nhan-745745.vov

  Không phải lá cải mà là lá ngón (FB Vũ Kim Hạnh 30-3-18) ◄◄
  http://www.viet-studies.net/kinhte/LaCaiLaNgoc_VKH.html

  Opinion: Không biết thực hư chuyện gì đằng sau vụ này.

 7. huu quan

  Đằng sau thành công của một phu nữ luôn có một người đàn ông đứng khóc nghẹn ngào. Còn đằng sau sự thành công của một người đàn ông luôn có một ánh mắt đầy…. kinh ngạc của… vợ anh ta.

  1. VA

   Quá đúng, bravo HQ, đằng sau sự thành công của một người đàn ông quá đát luôn có … viagra. 😛

   Đằng sau thành công của một bloger có ánh mắt ngưỡng mộ của … vài cô gái trẻ đẹp, có vẻ ngây thơ.
   Đằng sau thành công của một cô gái trẻ đẹp, có vẻ ngây thơ là ánh mắt nghẹn ngào của vài ông muốn bắc thang lên hỏi ông trời …
   Đằng sau thành công của ông trời có ánh mắt mê muội của đám dân sùng tín 😀

   1. Tuan_Freeter

    Cụ VA:
    Opinion: Cụ edit lại câu cuối
    Đằng sau ánh mắt mê muội của đám dân sùng tín là sự thành công của ông trời.

  2. Hai Cù Nèo

   Đằng sau thành công của người đàn ông hay có BÓNG DÁNG người đàn bà
   Còn đằng sau thất bại của người đàn ông là một người đàn bà THẬT SỰ

 8. Đào

  Thời chiến tranh lạnh thế giới chia làm 2 phe , phe XHCN và phe Tư bản. Họ chia rẽ và thực hiện cách chính sách khác nhau không những về mặt chính trị , mà cả kinh tế cũng , thậm chí gào thét kêu gọi dân chúng đập nát chính quyền.
  Hôm giờ mạng truyền thông phải trái cũng thế, thậm chí các nhà báo cũng bị chia rẽ vì vụ này .
  Họ dùng mạng xã hội thọt nhau đủ đường , kẻ bênh , người móc v…. Từ vụ chia tay biến thành cuộc chiến truyền thông , quả là anh Vũ chị Thảo cặp đôi rất có ảnh hưởng đến truyền thông VN.
  Không biết trong HC thật sự có chú em nào là nhân viên từ trung cấp hoặc cấp của Trung Nguyên Café Cong Xi ?
  Giờ không rành lắm , chứ lúc trước thì cái Thảo điều hành , quản lý , lên chiến và thực hiện . Còn cái Vũ thì trong Cong Xi nhân viên quản lý đều biết là Vũ đối ngoại và PR cho cong xi là chính.
  Ý tưởng và chiến lược cũng có nhưng chả bằng cái Thảo.
  Kết luận : Rất có thể họ chia tay thì cái Cong Xi TN có nguy cơ chia tay luôn Viet Nam .
  Tất nhiên trong cái nguy thì có cái cơ hội nhưng….

 9. Hai Cù Nèo

  Hai Cù Nèo chuẩn bị li dị Tôm Hùm. Đang lùm xùm chuyện mấy cái vuông tôm thương hiệu Cù Tôm. Thêm chuyện chia gia tài bạc tỉ. Hổng thấy ai bàn cả vậy ta 🙂

  1. Hoang Phuong

   Bác Hai thiếu vụ thiền 49×49 ngày nên không có nhà đòn nào quan tâm…he…he…

   1. Hai Cù Nèo

    Nhưng tui có nhịn . . . nhậu rượu đế 100 ngày. Chỉ uống bia thôi 🙂

    1. Hoang Phuong

     Tại bác Hai không khai, làm sao bà con biết …trong đống rơm…
     Phải chi bác công bố trong HC đại loại: “Hai tui nhập thiền, bế khẩu, nhịn đế 100 ngày (chỉ uống bia cầm hơi) mong tìm được năng lượng siêu nhiên để…vân vân và vân vân…” có phải vui không…he…he…

    2. Hoang Nguyen

     Bác Hai cù nèo= Vị giáo sư U minh học này là 1 nhân vật bí ẩn? mong rằng 50 năm nữa sẽ được Tổng Của giải mật để chúng ta cùng biết “Who is this”?

 10. VA

  Bi kịch hôn nhân cũng là cơ hội
  Thông thường người ta ít muốn thay đổi, nhất là hôn nhân. Khi có rạn nứt người trong cuộc thường có cảm giác hụt hẫng, điều đâu tiên họ nghĩ đến là hòa giải, vì những kỷ niệm quá khứ, vì tình yêu, vì những đứa con.

  Nhưng thực tế những câu nói những hình ảnh đau đớn đã xảy ra cứ ám ảnh trong tâm hồn như cái dằm ở trong tim, khiến cho hôn nhân sau hòa giải thành sự chịu đựng nhọc nhằn, dễ bị tổn thương một lần nữa. Không hiếm trường hợp đã biến thành bi kịch thực sự ngoài mong muốn.

  Bởi vậy hòa giải đôi khi không phải là lựa chọn đúng đắn, bi kịch gia đình không phải là đường hầm không lối thoát. Ngược lại hãy coi đấy là cơ hội cho những thử thách mới, chinh phục những giới hạn và khi trong ấm êm người ta chưa từng nghĩ đến. Nếu còn có niềm tin và tình yêu với cuộc sống thì không gì là không thể.

  Có những người đàn bà mà tài năng bị che phủ bởi cái bóng quá lớn của người chồng, khi chia tay họ mới chợt phá ra khả năng của mình đã bị ngủ quên bấy lâu.
  Có ai đó nói rằng “ Sau lưng người đàn ông thành đạt luôn có bón dáng một ngườ phụ nữ”.
  Đúng vậy, và cũng đúng đến 99,99 % nếu khẳng định thêm rằng:
  “Bên cạnh người đàn bà thành đạt có bóng dáng … nhiều người đàn ông”.
  Xin đừng bó buộc bản thân bới quá khứ một khi nó đã bốc mùi, cho dù nó từng đẹp đẽ đến mức nào

  Trường hợp của vợ chồng Vũ – Thảo, cà phê TN là đứa con chung sinh ra bới tình yêu đôi lứa và tình yêu … cà phê, thì nó vẫn sẽ tồn tại nhờ thứ tình yêu lớn hơn thế. Tạm tin vậy !
  Hòa giải cũng tốt nhưng đấy không không phải là lựa chọn duy nhất đúng, càng không phải là công thức chung cho tất cả các trường hợp.
  Thực tế (Fact) bà Thảo đã phát triển thêm thương hiệu mới và đã bắt đầu con đường chinh phục thế giới, con thuyền đã ra khơi không dễ gì quay đầu về bến cũ (opinion).

  Ở tầm quốc gia cũng vậy thôi, truyền thuyết và lịch sử Việt Nam đã từng có những cuộc chia tay vĩ đại đượm màu huyền thoại như cuộc chia tay của Lạc Long Quân và Âu Cơ.
  Cuộc “chia ly” Trịnh – Nguyễn đã đem lại cho đất nước miền đất mới. Tự dưng thấy tiếc, giá cụ Trạng Trình hồi ấy biết Thái bình Dương ở đâu thì cụ đã phán: “Thái Bình Dương nhất ngái vạn đại dung thân” và cụ Nguyễn Hoàng đã chinh phục được châu Mỹ.

  Vậy nhân thể, kính mong các cụ Hải ngoại hãy coi bi kịch trong quá khứ là cơ hội để người việt được dương danh ở Hoa Kỳ và trên thế giới.
  😀

  1. HỒ THƠM1

   Lúc đó cụ Trạng Trình mà phán : Mác Lê nhất thuyết Vạn đại dung thân! Có khi cụ Nguyễn Hòang đã đưa nhân lọai tiến lên CNXH rồi cũng nên. He he… 😛

   1. VA

    Có, cụ Trạng có báo mộng về là : Mác Lê nhất thuyết, bách niên mới xong !
    Vì thế cụ Trọng mới chịu chuyển hướng chiến lược, cũng phải có tý quá độ không bè lũ phản động nó lại càm ràm điếc tai 😀

  2. KTS Trần Thanh Vân

   Nhà lý luận VA lói rằng cuộc ni hôn Vũ Thảo có khi là điềm hay?
   Đúng.
   Tạm để đó, tôi chưa bình vôi.
   Nhưng phần nói về Sấm Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm thì Chúa Nguyễn hiểu mới đúng, một nửa
   1- Lời cụ Trạng khuyên Nguyễn Hoàng
   “Hoành Sơn Nhất đái
   Vạn Đại dung thân”
   Trước âm mưu của anh rể là Trịnh Kiểm, Nguyễn Hoàng đã đưa gia đình và ít quân lính phò tá vào Phú Xuân Huế để lánh nạn và bảo tòn lực lượng, không những thế, còn mở mang bờ cõi. Nhưng đến khi Nguyễn Ánh diệt xong Tây Sơn Nguyễn Huệ và lên ngôi, thì vua Gia Long đã xử sự sai.
   Cụ Tổ Nguyễn Hoàng phải trốn khỏi Thăng Long, tại sao Vua Gia Long không dám trở về Thăng Long để lập Vương triều?
   Phú Xuân Huế là đất Vạn đại dung thân chứ có phải đất “Vạn đại đế Vương đâu”.
   Vua gia long lên ngôi ở Phú Xuân Huế, đập thành Thăng Long rồi cho xây thành Vu Bang kiểu Pháp thấp hơn nhỏ hơn, vua Minh Mạng đổi tên Thăng Long là tỉnh Hà Nội…. khiến khí thế Thăng Long bị triệt
   Chính vì thế khi quân Pháp vào chiếm Nam Bộ rồi chiếm Thăng Long, triều đình Huế hoàn toàn bất lực. Hai ông vua yêu nước là vua Hàm Nghi và vua Duy Tân có ý chí chống trả cũng hoàn toàn thất bại.
   Bởi vậy, trước con mắt của sĩ phu Bắc Hà, triều đình Huế là triều đình bán nước ( ? )

   2- Còn việc Nguyễn Bỉnh Khiêm nói về Biển Đông thì VA phải đọc Bạch Vân Thi Tập, bài Cự ngao Đới Sơn, NBK nói
   “Biển Đông vạn dặm giang tay giữ
   Đất Việt muôn năm vững trị bình”

   Nghĩa là phải nắm chặt Biển Đông thì nước Việt muôn năm bền vững

   Và hai câu quan trọng nữa liên quan đến chiến lược bảo vệ Biển Đông là:
   “Bảo Giang Thiên tử xuất
   Bất chiến tự nhiên thành”
   Biển Đông không đánh cũng thắng, sao vậy

   Vậy Bảo Giang là ở đâu?
   Vậy Thiên tử là ai?

   Hôm thứ hai, ngày 2/4 vừa rồi, tôi đưa một Còm sĩ Hang Ta đi chơi Tiên Lãng , trên đường đi, tôi nhận được một tin nhắn vào máy điện thoại:

   “Bao giờ Tiên Lãng sẻ đôi
   Sông Hàn nối lại thì tôi lại về”

   Đó cũng là sấm Trạng Trình, ngụ ý gì?
   Tôi đi Tiên Lãng nhiều lần, nhưng lần này thực sự là đi chơi, vắng vẻ, ít người. Đoàn Văn Vươn đích thân tiếp chúng tôi hơn 4 tiếng đồng hồ, kể rất nhiều chuyện, khi ở ngoài Đầm và trong nhà sau bữa cơm trưa, trong đó có những chuyện không phải ai nghe cũng hiểu.
   Tôi lờ mờ nhận ra: Sau khi người Pháp đào con kênh sẻ đôi Tiên Lãng thì người ta xây cái cầu Hàm nối Hải Phòng với Thái Bình rồi cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm trở về khi Đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm được phục dựng…. nhưng bãi biển Tiên Lãng và cả vùng biển hàng trăm Km kế cận liên miên chịu tai họa do bão tố và sóng biển gây ra.
   Đoàn Văn Vươn lúc lên 9,10 tuổi đã chứng kiến cảnh đó, đã nuôi trong lòng mơ ước ngăn chặn tai họa ghê sợ đó, cho đến khi xuất ngũ, đi học đại học, chưa tốt nghiệp ra trường đã được ông phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng Trần Đình Sắc giới thiệu và được ông giám đốc sở NN Hải Phòng Trần Văn Sót ( đã mất ) thương tình cho đọc rất nhiều tài liệu nghiên cứu khoa học của ta, của Tây, của Nhật…. về những tai họa đã phá hủy làng xom ở vùng biển này, nhưng kỳ lạ là với sự hiểu biết rất lơ tơ mơ của mình, Vươn đã thành công trong việc tự bỏ tiền tự tổ chức đắp đê lấn biển có được 41ha của nhà họ Đoàn và hàng ngàn ha lấn biển cho hàng trăm hộ nông dân khác.
   Chưa đủ.
   Khi đã xuất hiện những đầm tôm béo bở đó thì những kẻ lòng lang dạ sói đã cầm tiền của bọn TQ, thành lập các tập đoàn Bất động sản lớn, âm mưu cướp khu vực đất đai bao la này bán cho bọn tầu….. Cái gì đã và sẽ còn diễn ra nữa?
   Chưa ai biết

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Tại nhà Đoàn Văn Vươn hôm vừa rôi, tôi có nói với Vươn phải ghi chép biên tập câu chuyện của Vươn vừa kể lại.
    Vươn có làm được không?
    Cháu Quỳnh con trai của Vươn có làm được không?
    Hay là Tổng Kua?
    Đã đến Đầm Vươn một là rôi.
    Tổng Kua là con cháu họ Giang, có thể có liên quan tới cụ Trạng Tình?

    1. VA

     Câu “Thái Bình Dương nhất ngái …” chắc là truyền riêng cho anh Kua 😛
     Chỉ hiềm là anh ấy sang DC được mấy năm lại kêu ngái quá, ngại quá nên lại bỏ về HN đấy ạ.

   2. Aubergine

    Không biết còm sĩ nào có diễm phúc được theo chị Thanh Vẫn đến nhà ông Đoàn Văn Vươn? Người ấy phải cảm ơn ơn chị hết lời.

    1. TranVan

     Người đó hình như không sợ đạn lạc tên bay ?

     Tôi tránh những nơi nhậy cảm . Mình là khách không nên lân la đến những nơi đó.

     Không phải vì “sợ” , nhưng mỗi sự việc đều có nhiều khía cạnh, mình ở xa không nắm rõ hết, nên tránh làm phức tạp thêm tình hình .

     TB : nhiều chỗ tôi muốn đến thăm nhưng vẫn còn do dự. Cho đến nay không đến được nên hơi tiếc nhưng theo tôi không nên chỉ làm theo ý thích của mình.

    2. Aubergine

     Chuyen ong Doan van Vuon xua Nhu trai dat, co gi ma nhay cam. Doc Bao thay noi dam vit dep lam.

    3. TranVan

     Báo nói vậy nhưng đôi khi không phải vậy đâu .

     Câu “nhà báo nói láo ăn tiền” hình như thời nào, ở đâu cũng đúng ?

     (Đúng/Sai) ít hay nhiều mà thôi !

     Tin vào báo chính thống thì đúng là đổ thóc giống ra mà ăn !

     TB :
     Sắp có một vụ Đ.V.V.-2 tại HP ?

  3. VA

   Trích Bạch Vân Thi Tập:
   “486 – Hiệu xưng thiên hạ thái bình
   487 – Ðông tây vô sứ Nam thành quốc gia
   Cụ Trạng lập lại chuyện thế chiến 3, Long Vĩ Xà Đầu và chuyện nước Nam lập quốc thái bình.
   Đoạn này nói “Trời sẽ không tha bọn gian ác. Từ thiên đình phát lệnh, bầy dê hạ giới bắt đầu
   tranh hùng (472-473). Mười năm trời tranh hùng (2010-2019). Từ đảo Hoàn Sơn tức Trường
   Sa/Hoàng Sa là nơi tranh chấp, các quốc gia đánh nhau loạn xạ, nhân thế tán loạn (474-477). Từ
   tây phương nơi đất nước giàu có nhiều phước đức (Mỹ) trời sanh xuống vị Thiên Tử văn võ song
   toàn dẹp tan thế chiến này (478-481) (Có thể là Tổng Thống Obama, xin xem phần bàn thêm bên
   dưới). Minh Vương Việt Nam thì thích dùng nhân tâm. Do vậy bọn triều thần thứ dữ loại võ biền
   từ từ bỏ đi hết. Các võ tướng rồi cũng phải giải nghệ hay đổi qua văn quan. Minh Vương sẽ trị
   nước giống như thời vua Nghiêu Thuấn thuở xưa. Bấy giờ nhà Nam được tiếng thái bình. Trong
   lúc thế giới chẳng còn mấy quốc gia thì nước Nam lại được lập quốc trở thành Liên Bang Đại
   Việt vào thời Thượng Ngươn 2017 trở đi (482-487)”. ——–
   Chị Vân chịu khó thật, VA đọc lướt vài dòng là bỏ. Mấy cụ văn hải ngoại cũng khéo đưa chuyện 😀
   VA đồ rằng, cụ Trạng cũng chỉ ghi lại thế cuộc lúc bấy giờ thôi, không có ý sấm truyền gì cả, chỉ là đời sau tán thế.
   Nhưng vậy cũng hay, lịch sử là 1 miếng đất màu mỡ cho văn học và nghệ thuật. Dân ta hơi lười, số tác phẩm viết đã ít mà người đọc càng hẻo nữa. Chỉ sính văn Tàu, Âu Mỹ và đấu hót online. Internet đã làm thay đổi nhiều thứ, văn học có lẽ cũng phải thay đổi theo

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Nhiều người tưởng tôi nói đùa nhưng tôi nói thật đấy.

     ” Nguyễn Bỉnh Khiêm có cả thảy ba người vợ và 12 người con, trong đó có 7 người con trai. Cũng giống như cha, hầu hết các con trai của Nguyễn Bỉnh Khiêm đều theo phò tá nhà Mạc. Bởi vậy sau khi nhà Mạc bị thất thủ dưới tay nhà Lê-Trịnh (1592), con cháu ông đều phải thay tên đổi họ, li tán thập phương.
     Một chi họ do người con trai cả của ông là Hàn Giang hầu Nguyễn Văn Chính đứng đầu đã di cư về vùng Trường Yên thuộc đất Hoa Lư, Ninh Bình ngày nay và đổi từ họ Nguyễn sang họ Giang nhằm tránh sự trả thù của nhà Lê-Trịnh.
     Lúc sinh thời, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã cử người con trai thứ 7 (con trai út) dẫn người cháu đội bát hương sang sinh cơ lập nghiệp ở làng An Tử Hạ, xã Kiến Thiết bên quê ngoại để trông coi phần mộ và thờ phụng ông bà ngoại Nhữ Văn Lan cùng thân mẫu Nhữ Thị Thục rồi về sau tạo thành một chi họ Nguyễn hậu duệ của Trạng Trình trên đất Tiên Lãng ngày nay ”

     Vậy thì Giang Công Kua là cháu mấy đời của con trai trưởng cụ Trạng Trình.?
     Và đất Tiên Lãng hiện có đền thờ mới tu bổ cũng vẫn còn hậu duệ của người con thứ 7
     Hi hi

   1. VA

    Bài báo này cách viết quả là dễ đọc hơn.
    Bức tượng này có thần thái, trang phục Việt hơn bức tượng Lý Thái Tổ ở HN.
    Nhưng có cái gì sai sai ở thế ngồi với tay cầm bút, thay vào cái bút lông có lẽ nên là … cái điếu cày hay gói thuốc rê Tiên Lãng 😀

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Tay cầm bút lông đề chữ như vậy là đúng đó VA.
     Khi dừng không viết thì ngốn tay trỏ ấn vào cán bút, dựng để suy nghĩ

   1. TM

    Công ty du lịch này hay nhỉ. Họ có những bài viết và hình ảnh giá trị, không chỉ màu mèo quảng cáo kiểu rẻ tiền.

    Mộng của tôi là khi về hưu sẽ đi du lịch suốt từ Bắc vào Nam cho biết thêm về quê hương.

    Mông kế tiếp là đi du lịch khắp châu Âu. Các quốc gia châu Âu được thiết lập từ xưa khi phương tiện di chuyển còn hạn chế nên diện tích nước nào cũng nhỏ bé, trừ Nga ra, còn đi ít lâu là “lạc” sang nước khác. Sẽ tìm những Airbnb hay VRBO thuê để ở như người địa phương, khi nào xem đủ thì đặt phòng đến địa điểm mới.

    Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên! 🙂

 11. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi muốn phân biệt rạch ròi:mấy Facts và mấy Opinions
  Fact 1 Anh Vũ chị Thảo ly hôn dẫn đến kiện tụng.- Opinion 1 Ủng hộ ai chê bai ai?
  Fact 2 và Opinion 2: Caffee có thể bị chết trên thị trường thế giới do cuộc ly hôn? Làm cách nào để cứu vãn?

  Riêng tôi không muốn bàn đến cuộc ly hôn mà tôi chỉ muốn bàn đến thương hiệu Caffee VN trên thị trường thế giới. Vậy tôi thử nêu một chuyện khác liên quan đến Caffee nhưng lại là caffee Linh chi.

  Ngày xưa
  Vâng đúng là ngày xưa, vì đã gần 10 năm trước, khi Myhouse còn sống khỏe mạnh, chúng tôi có một thói quen hưởng thụ là bữa Caffee sáng kéo dài từ 7g30 đến 10 giờ sáng.
  Lý do dễ hiểu là về hưu rồi, rỗi rãi rồi, thằng út có người giúp đưa đến trường Quốc tế ở khu đô thị Ciputra rồi, 5 giờ chiều con mới về…. Chúng tôi tha hồ chuyện trên trời dưới biển. Tôi thì một gói Caffee Trung Nguyên, Myhouse thì phải thêm một ít Caffee tan không đường để có thêm vị đắng, nếu không thì tôi phải chuẩn bị cho ông ấy một tách Caffee Fin thật đặc.
  Thói quen hưởng thụ ấy đột ngột phải chấm dứt khi ông ấy bị phát hiện đã lâm bệnh ung thư dạ dầy, phải đi mổ, phải kiêng khem đủ thứ, trong đó có Caffee.
  Ngay đến cả tôi, một người rất khỏe mạnh đang phải ngày đêm lo lắng phục vụ chồng ốm, con nhỏ, tôi cũng phải kiêng Caffee vì cái mùi thơm ma quát ấy khiêu khích vị giác lắm, nếu muốn ông ấy kiêng khem nghiêm ngặt thì tôi cũng phải kiêng.
  Thói quen sinh hoạt thay đổi hoàn toàn, rồi đến khi ông ấy qua đời cuối năm 2012, tôi vẫn tiếp tục kiêng khem, vì tôi hiểu ra nếu tôi duy trì thói quen sinh hoạt ăn uống quá tự do sẽ rất nguy hại cho sức khỏe.
  Tôi sống vật vờ như một bóng ma, ăn gì cũng sợ, uống gì cũng sợ
  Tôi rất nhớ và rất muốn xin lỗi anh Kua vì trong mấy ngày đầu tiên mới từ DC về nước sau khi nghỉ hưu, anh Kua nể tôi nên đã đến thăm tôi, nhưng tôi tiếp đón chẳng ra làm sao ( cho dù hôm đó tôi đã mời Ngà Voi va nàng Sói cùng đến cho đỡ buồn thảm )
  Hôm ấy tôi yêu cầu anh Kua không thông báo trong Hang về chuyến gặp gỡ ấy và ngay cả ít bữa sau cùng đi Ba Vì thăm Trang trại đồng quê của Ts Ngô Kiều Oanh, một người bạn chung thân thiết của tôi và Kua mà tôi đã hứa sẽ đưa Kua đến thăm từ mấy năm trước, chuyến đi đó còn có thêm anh Dove đi cùng cho thêm phần sôi động, anh Kua đã cho ra một Entry hay, nhưng tôi vẫn vật vờ và vẫn lảng tránh cộng đồng.

  Nhưng nhờ có Cafffee nên tôi đã trở lại hoạt bát gần như xưa.
  Năm 2015, một người bạn tôi biết sức làm việc của tôi sẽ rất tốt nếu tôi có Caffee, bạn tôi mang đến tặng tôi một hộp Caffee Linh chi của UNICITY do Malaysia sản xuất và giới thiệu loại Caffee này có hàm lượng Co phe in chỉ 10% không hại sức khoe, lại bổ dưỡng…..Tôi uống thử và thấy mùi rất thơm, tôi cảm thấy thích và nhờ mua.

  Thì ra đây là một thứ hàng bán đa cấp?
  Đắt gấp đôi gấp 3 Caffee Trung nguyên bán ở Siêu thị
  Tôi đọc và được biết nhiều trò lừa đảo của nhiều công ty đa cấp đã phải ra tòa vì bị truy tố. Nhưng vì thích uống caffee nên tôi cứ mua. Chỉ thắc mắc một điều là tại sao VN nước sản xuất Caffee mà lại phải mua tận Malaysia?
  Một năm trở lại đây thì mỗi lần gọi điện thoại mua Caffee, các em mang đến không phải là Caffee từ Malaysia nữa mà Made in VN.
  Đọc lời giới thiệu tôi được biết Caffe này đã được xuất khẩu sang 65 nước.
  Thế là Caffee linh chi VN đã được thế giới ưa chuộng.
  Tuy vậy, so với Caffee Trung Nguyên bày bán ở Siêu thị thì Caffee Linh chi này vẫn quá đắt. Một hộp 20 gói những 200.000 đòng.
  Anh Vũ hay chị Thảo có xưởng chế biến nào bán ra giá rẻ hơn không ?

  1. TranVan

   Mấy chục năm nay, kể từ khi có cà phê loại này, làm tại Thuỵ Sỹ, chúng tôi là khách hàng gần như đầu tiên : họ giao hàng đến tận nhà , mình trả tiền sau . Không mất phí vận chuyển . Thỉnh thoảng họ gửi quà thêm quà tặng , hay dụ mình đổi máy mới , giá hữu nghị cho khách quen :

   https://www.nespresso.com/fr/fr/order/capsules/vertuo

   Có nhiều loại cà phê đã được tuyển chọn ngay tận gốc , đến từ nhiều nước khác nhau .

   Mùi vị cà phê không bị bay đi nhiều vì cà phê được giữ kín ,khi dùng đến, bỏ vào máy thì máy mới tự động khui ra .

  2. TM

   Cà phê của chị TV có pha linh chi (thấy hình nấm linh chi trên hộp). Cà phê của anh TV (cả hai tên đều viết tắt là TV 🙂 ) chỉ là loại đóng gói trong các hộp plastic kín để giữa mùi thơm khi pha chế, không thấy có nấm linh chi?

   Thấy cháu tôi cũng có máy cà phê loại này, dưới đế có một khay để các hộp cà phê nhỏ tí, khi nào dùng thì kéo khay ra, chọn mùi vị, rồi bỏ vào máy. Chúng nó cũng có một máy đun sữa và quậy lên bọt để cạnh máy cà phê. Đời sống của bọn trẻ bây giờ rất hại điện. 🙂

   Hôm rồi tôi đi công chuyện một ngày tại Arizona, thấy họ có loại “trà mới” nên dùng thử. Ngoài bọc bảo đây là loại cây có chứa nhiều cafeine được người Phi châu cổ xưa uống để có thêm sinh lực làm việc. Tôi thử thấy thích, nên chụp hình gói trà yerba mate về lên Amazon đặt mua. Loại này không phải trà, uống vô tỉnh táo linh hoạt, nhưng không bị mất ngủ nếu uống buổi tối.

   https://www.amazon.com/s/ref=nb_sb_noss_2?url=search-alias%3Daps&field-keywords=yerba+mate

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Đúng là Caffee Linh chi mà, chị TM. Tôi đã qua cái thời chọn Caffee có mùi thơm phức và đắng ngắt rồi.
    Sau mấy năm phải nhịn Caffee, Lão Bà Bà tôi chấp nhận loại này, vẫn thơm nhưng vị nhạt nhẹ nhàng chấp nhận được, uống vào thấy khỏe ra, các em các cháu tôi không thích, nhưng tôi cần. Vì nó là Bioreishi Coffee, ít chất kích thích và nhiều bổ dưỡng, năm trong chuỗi thực phẩm chức năng mà.
    Ai cũng đến thời kỳ phải đoạn tuyệt với chữ ghiền.
    Vậy các nhà kinh doanh phải quan tâm đến loại khách hàng nay chứ?

 12. Lâm Xuân

  Chuyện gia đình phải được vun đắp bằng tình yêu. Không còn yêu nhau nữa thì cũng phải biết đắn đo về tình nghĩa. Nếu không còn tình yêu, bất chấp tình nghĩa thì cũng phải biết nghĩ về nhân quả.

  Có nhiều cách hiểu, cách giải thích về tình yêu nhưng định nghĩa về tình yêu chỉ có một.

  Tình yêu là thiện cảm ……(phải giữ bí mật để sao này giựt giải Nobel về tình yêu!). Khi không có thiện cảm thì không thể yêu, hoặc khi hết thiện cảm thì hết yêu. Hôm nay có thiện cảm nhưng không biết gìn giữ và vun đắp thì ngày mai có thể là… ác cảm.

  Vợ chồng có vấn đề thì trước hết phải xét lỗi mình, lui một bước trời cao đất rộng.

  Ai đúng ai sai ngày sau sẽ rõ nhưng bản tính cố chấp và hơn thua tới cùng nếu không sớm bỏ thì trước sau tay trắng vẫn hoàn trắng tay.

  Lúc nghèo yêu nhau chân thật. Khi giàu có lắm kẻ rình mò. Một phút chông chênh gia đạo sẽ bất an. Tiền bạc, hư danh chỉ là vật ngoài thân. Phải dũng cảm nhận thấy sai sót của chính mình để mong phía bên kia nghĩ lại. Cho bên ấy lối thoát an toàn cũng chính là cho nhau đường về.

  Duyên đến duyên đi tình nhạt nhòa. Chớp mắt chỉ còn lại hư không. Nếu trời xanh kia có mắt sao không cho nhân loại biết tình yêu là gì?!

  1. Opinion: Cụ này viết hay như triết gia.

   Tình yêu là thứ vớ vẩn, vừa thật, vừa hư. Yêu mà ko thật cũng chán, yêu rồi mà ko hư cũng nhạt 🙂 🙄 😛

 13. khachviengtham

  Fact: Tôi đã đọc toàn bộ bài trên VNN.
  Opinion: Bài báo có tính động viên khích lệ cho anh Vũ , chị Thảo và, hẳn tác giả cũng muốn gửi cái sự …tha thiết… đến tất cả mọi người. Khích lệ niềm tự hào dân tộc.
  Liệu có hy vọng tác động đến anh Vũ , chị Thảo không trong câu chuyện của họ không? Thưa, tôi không biết 😀

  1. khachviengtham

   Opinion: nhiều khả năng là Cụ Cua có xèng nhuận bút để mua ..cà phê (cà phê gì thì không chăc)

  2. Fact: Bài gửi cho VNN và chắc chắn có xèng nhưng cafe thì ko uống ngoài đường
   Opinion: Chả tác động đến anh V và chị T nhưng ít nhất có người nghĩ ❗

 14. thien loi

  nhân chú cua làu bàu chuyện ly hôn của chú vũ, anh chợt nhớ trong 1 lần anh rao giảng triết lý, chú vũ chẳng những không thèm nghe mà còn nhổ vào mặt anh, nhưng cà phê trung nguyên lúc này đây lại là lúc triết lý của anh ứng nghiệm… triết lý ấy ngắn gọn như sau

  kẻ khen ta mà khen sai, chính là kẻ thù của ta
  kẻ chê ta mà chê đúng, chính là thầy ta
  kẻ chán ta mà chán đúng, chính là vợ ta

  chú nào không tin anh, cứ túm vợ mà tra, ắt rõ!

  1. huu quan

   lạy bác thiên lôi. bác chỉ cho em cách nào túm vợ mà tra, em thì em chả dám.

  2. HỒ THƠM1

   Kẻ túm được vợ mà tra chính là kẻ có tài năng bao trùm vũ trụ, không cần “tra” cũng “rõ” rồi! 😛

  3. VA

   Lão này đúng là thiên lôi thật, thế mới dám lôi vợ ra tra. Mọi người ở đây bố bảo cũng chẳng dám.
   Đú với lão vài câu:
   Người yêu ta mà yêu đúng là con ta
   Người yêu ta mà yêu sai là … bồ ta
   Người ghét ta mà ghét đúng là đứa bị ta ném đá hôm qua
   Người ghét ta mà ghét sai là đứa … ném đá ta hôm qua 😀

  4. Hoang Phuong

   Tôi cũng không biết cách túm vợ, nhưng biết cách bắt vợ quỳ. (Cách này chôm bên fb của Đỗ Trung Quân):
   Chui vào gầm giường. Thế nào bả cũng quỳ xuống gào lên: Có bò ra không hả???…

   1. Đất Sét

    Bác khai thiệt đi, nghe nói sau 3 ngày chôm trên fb bác ĐTQ, bà xã bác vừa quỳ vừa gào những 9 lần….. 😀 😀

    1. Hoang Phuong

     Bác Đất Sét này, đã biết thì nói nhỏ thôi…lộ “thiên cơ” hết…he…

Comments are closed.