Cua Times trên VNN: Thời 4.0 và chỉ số PAPI đo lòng dân

TS. PGS. Paul Schuler, ĐH Ariona, nói những phát hiện chính của PAPI 2017. Ảnh: HM

Năm 1967, nói chuyện với lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cấp huyện, cụ Hồ căn dặn “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được… Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”. Khó hay dễ, dân liệu hay không, phụ thuộc vào lòng dân. Mà lòng dân thời 4.0 lại đo bằng các chỉ số kiểu PAPI.

Báo cáo PAPI không đơn giản chỉ là các con số thống kê đơn thuần, chỉ số này tăng, chỉ số kia giảm, mà tổng các con số tăng giảm đó là chỉ số đo lòng dân.

Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI) ở Việt Nam vừa được công bố hôm 4/4. Lật giở từng trang chỉ thấy các con số thông kê tăng giảm đơn thuần, nhưng tổng các con số ấy là chỉ số đo sự hài lòng của người dân với các cơ quan công quyền.

Từ khi thí điểm tại 3 tỉnh năm 2009 có hơn 500 người dân được hỏi thì đến năm 2017 tại 63 tỉnh đã có hơn 14 ngàn người, với sự tài trợ của chính phủ Thụy Sỹ, nay là Australia và Ireland, do UNDP và một số bên hợp tác nghiên cứu, 7 báo cáo PAPI thường niên đã thu thập ý kiến của 103.059 lượt người thông qua phỏng vấn trực tiếp với người dân được chọn ngẫu nhiên theo quy trình lấy mẫu khoa học, nghiêm ngặt và khách quan.

Xem bài Cua Times trên Tuần Việt Nam (VNN)

113 thoughts on “Cua Times trên VNN: Thời 4.0 và chỉ số PAPI đo lòng dân

 1. Quân

  Nói tới fact & option không phải là option & fact , mà lại là fact & option , nhầm lẫn Bản Chất với Hiện Tượng và ngược lại là bản chất chứ không phải là hiện tượng , cái fact thì nhầm qua option và option nhầm qua fact .
  Hậu quả của việc không cần suy nghĩ vì có người nghĩ dùm rồi , cứ như cái máy thu và phát .

  1. TM

   Fact & opinion là hai điều người ta muốn phân biệt rõ ràng. (Fact là chuyện có thật, ngược lại với opinion là ý kiến, quan điểm riêng, có thể không có thật).

   Option lại là một phạm trù khác, không được đem ra sánh với fact. Option có nghĩa là một phương án khác, một lựa chọn khác.

   Hôm nọ có bác Đào cũng dùng đi dùng lại cặp từ “fact & option”, hôm nay lại có sự lặp lại, nên tôi xin mạn phép nhắc nhở: fact & opinion, chứ không phải fact & option.

    1. Cốt Thép Rỉ

     Tội thứ nhất: khen phò mã tốt áo.
     Tội thứ hai: thấy người sang bắt quàng làm họ.
     Tội thứ 3: lấy gì chứng minh là “lần đầu tiên” ??? Trí nhớ của T-F chăng?
     Nếu là trí nhớ thì phải nói: nếu tôi (T-F) nhớ không nhầm, thì đây là LẦN ĐẦU TIÊN ….

    2. Cốt Thép Rỉ

     Tội thứ nhất: khen phò mã tốt áo.
     Tội thứ hai: thấy người sang bắt quàng làm họ.

     hai tội trên chưa đủ chứng cứ nên tòa bỏ qua. Xóa hai tội trên.

  2. Bản chất và hiện tượng cũng là một phạm trù triết học khác không bàn trong entry này.

   Bác nên tham khảo hai cụ Karl Marx và Lenin kiến giải

   Link

   1. Tuan_Freeter

    Nhắc lại cho các anh/chị còm sĩ trong Hang về việc rút gọn link (chẳng rút thì chẳng sao cả, nhưng để dễ nhìn hơn trên các thiết bị cầm tay, nhìn trang tin thông thoáng hơn)

    Bí kíp: https://goo.gl/

    Quý vị chỉ cần copy link cần chia sẻ rồi vào trang rút gọn link (https://goo.gl/) rồi dán (paste) vào ô: “Your original URL here” sau đó bấm vào ” SHORTEN URL”
    Chị Google sẽ hiện (popup) ra 1 bảng “Your short URL” , ta chỉ cần copy rồi dán vào nội dung còm.

    p/s: Vẫn cần nhắc lại :
    Hang quy nghiêm cấm: ” Đăng liên kết tới các trang chứa nội dung tấn công, quấy rối ở ngoài diễn đàn “

 2. huu quan

  “Nò” cụ Tổng sẽ tạm ngưng nhận củi.
  Có lẽ thanh củi Tướng Vĩnh sẽ là thanh củi cuối của lò đốt trong thời gian nầy. Sau tướng Vĩnh, lò sẽ tạm ngưng nhận củi. Những thanh củi dự tính khác sẽ tạm thời để đó. Cụ thể:
  Anh Trần Đại Quang (Người con ưu tú đất Ninh Bình) sẽ cáo bệnh để về làm người tử tế. Thay anh Quang sẽ là anh Nhân hiền lành hiện đang trấn Sài thành (Tội nghiệp anh Nhân, hiền nên bị đá đi đá lại hoài). Thay chỗ anh Nhân sẽ là anh Tô Lâm (Lại tội nghiệp Sài thành, đưa anh công an về thì làm ăn cái chi). Anh Nghị (Đang trấn và hoài bão với khu tự trị Phú quốc) sẽ về làm phó cho anh Thưởng (Chuyên môn bàn giấy chém gió chắc không hợp với anh nầy).
  Liên quan đến vụ Moibiphone và AVG thì anh Minh Tuấn, anh Bắc Son sẽ tạm thời bị kỷ luật, chờ sắp xếp công việc. Anh Vũ (Thăng em ham chơi của anh Vượng) sẽ bị đưa vào đối tượng nghiên cứu xem có nên làm củi hay không? Hy vọng anh Vượng sẽ ra tay bảo bọc thèng em như trước đây
  Và 3 cây quái thú đang lang thang trên quốc lộ 1 sẽ chỉ đích danh ai là người đang lái nguyên chùm CSGT các tỉnh. Vài ngày tới sẽ lộ diện.

  1. Hai Cù Nèo

   Còn anh Cua người con siêu hạng của đất Ninh Bình sẽ về đâu ạ

   1. Cốt Thép Rỉ

    Cua thì sẽ vào nồi rang muối ! phỏng a.

    Chả ích lợi gì ! Chỉ tổ tốn mấy chai đế

 3. krok

  Củi Vĩnh từng đốt củi Kiên là fact!
  Toà án Việt Nam xử dựa trên opinion là fact,
  PAPI 2017 tăng nhờ đốt củi là fact,
  Người Việt ai cũng có thể thành củi là opinion,
  Nếu không đốt củi thì Việt Nam sẽ phá sản là fact,
  Dùng củi đốt củi có thể đuổi kịp Lào, Cam là opinion!

  Hoàng Hải Vân:

  VÀO NHÀ GIAM, TƯỚNG VĨNH CÓ NHÌN LẠI VỤ ÁN BẦU KIÊN ?

  Thời gian xử vụ án Bầu Kiên, tôi chưa dùng facebook, báo chí nơi tôi làm lại không được nói ngược, nên tôi không có chỗ để nói sự vi phạm nguyên tắc của công lý trong vụ án được coi là “đại án” này. Tôi chỉ có thể nói với bạn bè, rằng vụ Bầu Kiên trước sau gì cũng phải “lật lại”, nhưng thời gian qua đi, tôi bắt đầu thấy tôi quá ảo tưởng về công lý trên đất nước tôi.

  Nhân việc tướng Phan Văn Vĩnh bị bắt, tự nhiên nhớ lại. Ông Vĩnh là người chỉ huy điều tra vụ Bầu Kiên, được báo chí ghi nhận là người có “công lớn” phá án. Tôi nghĩ ông Vĩnh là người biết rõ hơn ai hết việc buộc tội Bầu Kiên không dựa trên nền tảng pháp quyền và công lý. Không biết tới đây, trong quá trình điều tra và xét xử, ông Vĩnh có bị kết tội như cách mà ông từng kết tội Bầu Kiên hay không. Chuyện chưa xảy ra tôi không dám đoán, tôi chỉ mơ hồ cảm thấy rằng, trong khi tìm cách tự bào chữa cho mình, ông không thể không nghĩ đến vụ án Bầu Kiên.

  Vụ Bầu Kiên diễn ra đã mấy năm rồi, nhưng không cần phải đọc lại hồ sơ vụ án cũng có thể thấy bản án dành cho ông ấy là không công bằng. Bầu Kiên là doanh nhân ngoài quốc doanh, đương nhiên là ông không thể tham nhũng. Khi theo dõi vụ án, tôi quan tâm nhất là ông có đưa hối lộ hay không, cũng không thấy. Tòa phạt ông 30 năm tù cho 4 tội : Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, kinh doanh trái phép, cố ý làm trái. Cả 4 tội đều không có chứng cứ thực tế căn cứ vào sự minh bạch của pháp luật.

  Chẳng hạn, quy kết ông tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người bị chiếm đoạt được cho là Công ty Hòa Phát, nhưng Công ty này nói rõ là họ không tố cáo ông lừa đảo và tài sản của họ không bị chiếm đoạt. Kết cho ông tội kinh doanh trái phép, nhưng hỏi các cơ quan có liên quan rằng việc doanh nghiệp ông mua cổ phiếu của doanh nghiệp khác có “trái phép” hay không thì không cơ quan nào trả lời được, đơn giản là việc này không nằm trong ngành nghề phải đăng ký kinh doanh. Điều đáng buồn là ý chí kết tội của các cơ quan bảo vệ pháp luật mạnh đến mức, không có cơ quan nào dám trả lời rằng “người dân có thể làm những gì mà pháp luật không cấm”. Và nói rằng ông trốn thuế, nhưng cơ quan thuế lại không biết là ông có trốn thuế hay không mà phải đợi tòa quyết, v.v… Tóm lại, là nguyên tắc suy luận vô tội hoàn toàn bị loại bỏ trong quá trình điều tra và xét xử. Có thể xử vụ án này nhằm vào mục đích “tốt” nào đó, nhưng mục đích “tốt” mà không dựa vào pháp quyền thì không còn là “tốt” nữa.

  Giờ tướng Vĩnh đã bị khởi tố, đương nhiên là không liên quan gì đến vụ án Bầu Kiên, tôi hiểu nó nằm trong chiến dịch làm trong sạch các cơ quan bảo vệ pháp luật. Nhưng ngay cả tướng Vĩnh cũng như các ông tướng đã bị bắt hay sẽ bị bắt, họ cũng phải được điều tra xét xử theo các nguyên tắc của công lý. Cả đối với vụ án Vũ nhôm và những kẻ bảo kê cho Vũ nhôm cũng vậy. Công lý không ngự trị, luật pháp không được thượng tôn, thì không một ai có thể sống an toàn trên đất nước này cả.

  HOÀNG HẢI VÂN

  1. Hoang Phuong

   Chào bác krok.
   -Ở VN, việc xử án không dựa vào luật đã ban hành, hoặc thậm chí không có luật đã xảy ra lâu lắm rồi mà bác, đâu có gì lạ nữa…(từ trước 1975 ở nửa nước Miền Bắc, & cả nước sau này)
   -Hệ quả của việc này không chỉ gói gọn trong những vụ án lớn nhỏ…Nó đã tác động tiêu cực đến hành vi xã hội của công dân nói chung…Xã hội đang dần chuyển thành “vô chính phủ”, điều cực kỳ nguy hiểm…
   -Ngay ở đây, trong HC, theo ý riêng tôi, có rất nhiều bác đã để yêu-ghét chi phối nhận định, phân tích pháp lý của một sự kiện mà vụ Đồng Tâm là một ví dụ…Tôi không bên vực chính quyền, qua các comment của tôi chắc mọi người cũng đã hiểu quan điểm của tôi, nhưng ủng hộ vụ Đồng Tâm là há miệng mắc quai, ủng hộ ĐT thì khó còn tư thế để đấu tranh với CQ về mặt pháp lý, chưa kể vô tình ta đang ủng hộ cách hành xử vô chính phủ trong xã hội…
   -Có lần chị TM đã hỏi tôi: vậy đấu tranh kiểu gì mà không phạm pháp…Không trả lời chị ở đây được nhưng khẳng định với chị là có, ví dụ: Tiền nhân của chúng ta cụ Phan Chu Trinh…
   Xin nói thêm, tôi nghĩ, bê nguyên xi cụ PCT vào thời nay cũng không phải tối ưu…
   -Trong entry trước tôi nói rằng gác vụ ĐT lại nhưng sẽ có dịp khác để mổ xẻ. Quả y, gặp lại vấn đề của bác krok…he…he…

   1. A. Phong

    Cụ Phan Chu Trinh vào thời đại này thì cũng chắc chắn là đi chăn kiến thôi.

    1. Hoang Phuong

     Chào bác A.Phong.
     Cụ Phan nhà ta cũng đã từng đi chăn kiến đấy thôi đợi gì đến thời này. Những con người đã dấn thân họ biết cái gì đón đợi họ. Với chúng ta những người chỉ biết chém gió đành chỉ cuối đầu ngưởng vọng họ trong cảnh tù đày mà thôi…he…he…

    2. vn

     Bác Hoang Phuong làm iem nhớ và thương Mẹ Nấm. Mấy năm trước khi cô được qua Phi luật Tân học làm báo, em biết có người đề nghị đưa cô qua Âu Mỹ sống, cô đã từ chối, nói con về VN tranh đấu … dù trước đó cô đã bị cấm ra khỏi nước, cấm đến nhà thờ DCCT đọc diễn văn (về việc gì thì em quên mất rồi).

     nhiều khi iem vào hang cua, thì trễ quá, các bác đã sang topic khác! Nhưng chi tiết bơ Bretel/cafe thì dân miền nam lớn lên trước 75, chắc đa phần đều biết bí mật (bật mí) này.

     Cho em “nhặt” (nhặc) sạn của bác HP nhé, “cúi” đầu (cuối đầu). Cám ơn bác.

  2. huu quan

   thưa bác Cá Xấu, ở VN phiên toà chỉ là vở tấu hài không hơn không kém và bản án thì đã bỏ túi trước khi tuyên. Thử bàn vụ gàn đay nhất về phiên toàn thiệt hại 800 tỷ của anh Thăng tại ngân hàng Xây dựng. Anh Thăng dùng ý chí cá nhân (Chủ tịch PVN) để đưa 800 tỷ vào ngân hàng góp vốn. Anh ấy đã thu về gần 200 tỷ tiền lãi từ vốn góp và sau đó đã chuản bị rút vốn nhưng Thủ tướng kêu ngừng rút. Sau đó anh ấy đã chuyển đi và Ngân hàng làm ăn bê bết dẫn đến mât vốn. Tôi không phải do anh ấy chịu nhưng tòa cứ tuyên anh phải đền 800 tỷ tiền mất (Không trừ cả 200 tỷ đã rút, không xét đến Thủ tướng đã ra cái lệnh gì).
   Dù biết tòa xét xử anh Thăng chỉ vì một mục đich khác nhưng trước tòa anh Thăng đã phải đau đớn thốt lên mong tòa xét xử như một con người.

 4. VA

  Bất đồng quan điểm, bất đồng chính kiến
  Vợ chồng bất đồng quan điểm việc gia đình con cái vẫn có thể đồng quan điểm lúc lên … giường, các đôi tình nhân còn có những cách đồng quan điểm phong phú hơn nhiều, không chỉ trên giường mà là mọi lúc mọi nơi.
  Chỉ tiếc cho bất đồng quan điểm, bất đồng chính kiến chính trị, cách giải quyết thường nhuộm màu bi kịch. Và càng bi kịch hơn cho người dân khi các nhà chính trị đi đêm với nhau.
  Ở triều đại Trump đã có khoảng 10 quan chức từ chức biểu lộ sự Bất đồng quan điểm, họ đáng được trân trọng bất luận đúng sai. Giá mà quan ta cũng dám và làm được như vậy mà không phải đợi đến lúc về hưu mới biểu lộ bất đồng quan điểm.
  Cũng thông cảm cho quan, ông cơ chế đập vỡ nồi cơm liền. Nhưng ai sẽ thông cảm cho dân khi những chính sách lỗi thời tiếp tục phủ bóng lên cuộc sống của họ mà không có tiếng nói chính trực phản bác.
  Ngày xưa nhiều nhà cách mạng đã không quản hy sinh thân mình cho độc lập của tổ quốc, vậy mà nay thời bình, không mấy ai dám lên tiếng cho những điều chính trực khi đương quyền. Họ cô đơn quá chăng ?!
  Dân biểu lộ BĐQĐ bằng báo chí, biểu tình, bằng lá phiếu. Khi lá phiếu còn có giá trị thì biểu lộ đó thật đáng giá. Khi quyền biểu thị BĐQĐ, BĐCK không được coi trọng thì hệ lụy không nhỏ, nó như cơn sóng ngầm của sóng thần.
  Ông Hoàng Phương có kể kinh nghiệm biểu thị BĐQĐ với vợ bằng cách rất hay, đấy là chui xuống gầm giường, buộc vợ phải quỳ xuống gọi ra ăn cơm. Có lẽ để buộc chính quyền lắng nghe thì dân phải học cách này chăng, chỉ hiềm chưa nghĩ ra “cái gầm giường” ấy là gì ?!
  😀

  1. Hoang Phuong

   Này…này bác VA, ai lại đi “chính trị hóa” chuyện “bếp núc” trong nhà như vậy he…he…
   Nhưng bác có lý ở chuyện “sóng nước”…Còn chuyện “cái gầm giường” thì vô phương. Kiểu gì người dân cũng sẽ phải trả giá, “bà vợ chính quyền” sẽ không gọi ra bằng mồm không thôi đâu, trên tay bà ấy chắc chắn cầm cây chổi lông gà…he…he…

 5. krok

  Choáng!
  Cựu đại sứ Ted Osius cho biết đã từ chức vì lương tâm khi bị cp của $500 yêu cầu phải làm áp lực với Hà Nội để Việt Nam nhận 8000 người Việt bị Mỹ trục xuất! Nhũng người Việt trên chủ yếu phạm những tội vặt!

  1. TM

   $500 thẳng tay đẩy mạnh trục xuất tội phạm về xứ của họ, không chỉ người Việt mà tất cả mọi chủng tộc. Chính phủ VN sẽ nhận được một số tiền mỗi đầu người, và gì chứ bỏ tù tội phạm, “cho vào khuôn vào phép” thì VN sẽ làm tốt hơn Mỹ.

   Người Việt nhiều người đỏ rực lúc nào cũng bênh vực Trump, nhưng bây giờ sẽ có nhiều người Việt làm nạn nhân cho chính sách nhập cư khắt khe của Mỹ.

   1. Hoang Nguyen

    Xin đừng ném đá tui, vì nếu tôi bị bể đầu thì các Vị cũng bị ” văng miểng ,hãy nhớ điều chân lý Bác Thanh Vân đã nhắc “đi 1 ngày đàng để học 1 sàng khôn”… cho nên tôi Ủng hộ Trump rằng cần dọn dẹp “Nước Mỹ vĩ đại”… rác rưởi cần phải được quet dọn…. các kẻ tội phạm không kể dân nhập cư nguồn gốc nào cần phải bị tống khứ…. để cho “nhà sach thì mát, bát sạch… thì cơm mới ngon”….
    Cách đây hơn chục năm, trên suy nghĩ đơn giản, tôi đã đi thử máy bay giá rẻ…. nhưng khi lên máy bay thấy các ông bà ” bần, cố nông “chưa được học hành, dạy dỗ đi cùng máy bay đi lại lộn xộn, gặp cái gi cũng bấm thử, mở ra xem bên trong có gi…. rồi gác chân lên ghế, đòi hút thuốc lá trong máy bay…. v. v… và v. v… thì tôi sợ quá ko dám đi loại máy bay này nữa…. cũng vậy bây giờ tôi chưa dám ở Chung cư “cao cấp “ở HN hay SG… vì sợ bị vạ lây thành con Heo quay.
    Tóm lại Người Mỹ ko dại khì bầu chọn 1 cách dân chủ cái gi họ cần?

   2. VA

    Hôm trước thấy mấy cụ mống càm ràm đại loại rằng: “Chê Mỹ này nọ sao dân tình lại đổ xô sang đấy mà không sang Nga Trung …”
    Xin thưa là dân di cư và tỵ nạn khôn dóc tổ, Mỹ là nước duy nhất không bị …. cấm vận, bạo động sắc tộc, cách mạng màu, khiến cho đất nước bị loạn lạc chiến tranh, trở nên bất ổn và đói kém.
    Mỹ cũng khôn chán, chỉ thích đám dân trình độ cao thôi. Nên vừa rồi anh Trump đã cử QĐ đến biên giới MỸ – Mexico và ra tay với đám dân nhập cư hạ tiện.

   3. KTS Trần Thanh Vân

    Chị TM: Nói vậy nhưng không phải vậy đâu.
    Anh Ted đang hành động rất đúng vơí chưc phận mà cụ Trang Trình đã tiên đoán tư 500 năm trước đó.
    Trươc kia tôi chỉ lơ mờ nhận ra, nhưng bây giơ thì tôi tin, khi tôi biết anh Ted cũng sinh năm 1961, cùng tuổi vơí Obama. Anh Ted sẽ cáng đáng cái việc mà nhiều người tương Obama lam được mà không làm được.
    Rồi xem

 6. Hoang Phuong

  Lan man sau khi làm mấy ly vang, nghe lại ca khúc da vàng của TCS…(Xin lỗi bác HM vì không đúng chủ đề…nếu bác không đồng ý xin xóa đi giúp, cám ơn)
  Tháng tư lại về…
  Đầu tháng: 1/4…
  Cuối tháng: 30/4…
  He…he…

  1. Mike

   Thời bốn (4.0), nói chuyện tháng 4.
   Đầu tháng là bịp (Cá tháng Tư), cuối, chừng cãi nhau.
   HP chớ có lau tau
   Uống vang rồi mớm cho mau đánh ‘x’ồn (đánh lộn)

   1. Hoang Phuong

    Bác Mike ơi! Nội dung commment của tôi là Fact (không ai bẻ được, đúng không?) còn Opinion thì tôi hổng biết à nha…he…he…

  2. P.V. Nhân

   * Bây giờ HP còn nghe Ca khúc da vàng…Tôi thích lắm vì đây là tuổi trẻ tôi từng ca hát;
   Đại bác đêm đêm vọng vê thành phố-Người phu quét đường dùng chổi đứng nghe. Đại bác qua đây đánh thức mẹ dậy. Đại bác qua đây con thơ buồn tủi- Một đêm soi sáng, hỏa châu trên núi…” Hoặc là Một người già trên công viên, một người điên trong thành phố…” Hình ảnh trong tiểu thuyết Erich Maria Remarque…Mặt trận miền đông vẫn yên tĩnh…

   1. Hoang Phuong

    Chào bác P.V.Nhân.
    Nhiều ca khúc trong tuyển CKDV vẫn còn tính thời sự bác ạ…
    Nhặc san giúp bác, Mặt trân miền Tây vẫn yên tĩnh. Tôi có đủ các tác phẩm của Remarque dịch ra tiếng Việt…Tôi thích nhất “Chiến hữu” (sau này dịch và đặt lại tên: “Ba người bạn”)…
    Rất vui vì bác P.V.Nhân đồng cảm…he…he…

    1. Đất Sét

     Bác PVN thì đồng cảm, còn Sét tui thấy gần đây bác Hoang Phuong viết cái gì cũng hay cả, hay nhất lúc bà xã vừa gọi vừa…… gào 😀

    2. Hoang Phuong

     He…he…Bác Đất Sét & bác VA hợp đồng đánh hội đồng HP tôi?
     Sao cứ nhằm vào “nổi đau đàn ông” của tôi mà đấm không thế…

   1. TranVan

    Khi tôi chụp xong, tôi cúi đầu cám ơn. Họ còn cúi đầu thấp hơn và cám ơn cũng bằng tiếng Nhật, dĩ nhiên là chuẩn hơn tôi nhiều vì họ là người Nhật.

    Hình chụp buổi tối hôm khai mạc. Chụp không đèn flash vì máy A7S không có và cũng không cần có. 😀

    1. Hugoluu

     Nhìn kỹ khuôn mặt,mầu da rất có thể hai cô này là người Việt đóng thế.(da mặt người Nhật thuờng trắng bệch của người phương Bắc thiếu nắng).

    2. TranVan

     Dáng đi của những người đàn bà Nhật rất đặc trưng.

     Ngoài ra tuy nay có nhiều người Việt biết nói tiếng Nhật nhưng người gốc Nhật họ nói chuẩn, nghe líu lo, nhanh và trầm bổng hơn :

     ありがとうございます。
     Arigato gozaimasu.

   2. TranVan

    Mấy nghệ nhân Geisha trang điểm đánh phấn mới có mặt trắng.

    Họ cũng ít khi chịu đứng yên để cho mình chụp hình, trừ một vài ngoại lệ.

    Tôi nhờ bà vợ đi bên cạnh mới có thể xem như ngoại lệ :


    (Nara, Nhật Bản, 2009)

    1. Hugoluu

     Cụ xem kỹ mi,mí mắt hai cô Nhật xịn này khác hoàn thoàn hai cô phía trên(hai cô trên mặt cũng nhiều trứng cá,hai cô đó này có mồ hôi dầu đặc trưng mồ hôi của người xứ nhiệt đới)

    2. TranVan

     Hồi còn là sinh viên, tôi có một cô bạn Nhật. Các Cụ đã dậy nên lấy vợ Nhật quả là đúng!

     Sau đó cô ta đã lập gia đình với một người bạn của tôi . Cả hai đưa nhau về Nhật , nhưng anh bạn đã không thành công, phải ly dị, vì tiếng Nhật học rất khó.

     Một anh bạn khác của tôi, Nguyễn Văn Chuyển (RIP), có người cha đã vẽ đồng tiền đầu tiên của Cụ Hồ, thành công hơn . Hồi còn học tại VN thì anh hơi lận đận. Sang đến Nhật anh ta đã trở thành GS dậy tại một trường Nữ Đại Học tại Tokyo. Vợ người Nhật.

   3. TranVan

    Đôi khi máy chụp hình cũng giúp tôi trao đổi vài câu với dân địa phương :

    Mấy Cụ trẻ này cũng còn nhớ đến hồi còn tầu điện chạy leng keng và những cửa hàng mậu dịch với hàng mẫu chỉ trưng bầy trong những tủ kính là chính.

    1. TranVan

     Tranh vẽ trên tường tại đường Phùng Hưng + bà vợ tôi là người mẫu :

    2. Hugoluu

     Thầy tu mặc áo cà sa
     Tay cầm điện thoại vai đeo túi quà
     Chắc là trong tỉnh mới ra.

    3. Hugoluu

     …Thầy đi đôi dép Trường Sa
     Nghề chính của thầy ắt hẳn công an?

    4. Hugoluu

     Thầy này trông mắt rất gian
     Đội mũ bịt mồm nhìn giống nin- gia(ninja)

    5. TranVan

     Nhìn thấy cái túi vải xanh xanh là tôi đã đoán biết vị tu hành trẻ này không phải người VN.

     Hỏi ra mới biết Ngài là du khách, đến từ xứ (Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Dân chủ) Sri Lanka.

     Tôi đã chụp giùm cho vị sư trẻ này vài tấm ảnh kỷ niệm. Trao đổi vài câu, tò mò đã hỏi ngài sẽ đi tu luôn, hay sau vài năm “học tập” ngài sẽ trở lại đời sống như bên xứ Lào.

     Chùa chiền, giáo đường, …là những nơi đào tạo rất tốt. Uổng thay VN đã trù dập , ngăn cản , ….

   1. P.V. Nhân

    Bác T. Văn chụp hình đẹp quá. Tôi thích nhiếp ảnh và nhiều môn nghệ thuật khác nhưng lười biếng không chịu học nên dốt vẫn hoàn dốt. Rất may lại có Smart phone nên chụp được nhiều hình khi đi đó đây…
    Bác may mắn du học sớm. Còn tôi vẫn ở lại Sài Gòn sau 1975. Nhưng tôi không nuối tiếc vì nhờ ở lại. Tôi đã học nhiều bài học “để đời”. Khỏi cần nhọc công suy tư như cụ Trần Đức Thảo…

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Có vẻ bị lạc đề nhưng lại đúng địa chỉ.
     Tôi muốn gửi anh P.V.Nhân mấy dòng này lấy từ Hồng Công

     # 2/2–Báo mạng tiếng Hoa Apple Daily, Hồng Kông:
     網傳習總平安夜肚痛 急送301醫院
     Apple Daily | Hong Kong News | 2017年12月26日
     https://hk.news.appledaily.com/…/…/article/20171226/57628858
     中共總書記習近平聖誕節前入院?網傳習總因為腹痛,在平安夜深夜被送到專門為領導人提供醫療服務的解放軍總醫院(301醫院),他接受診斷時,大批武警、特警在醫院戒備,醫院的多個樓層實施戒嚴,醫護人員神情高度緊張。
     內地當局未有透露任何習總健康的消息,部份網民對習總腹痛的消息,亦有所懷疑:「假如真的是習腹痛,應該是各路醫學專家往中南海跑!」可是亦有網民稱消息確實有可能:「醫院裏各種CT(電腦掃瞄)和核磁設備以及急救設備都有,醫院不可能把這些設備搬去家的!而且,御醫只給你個人看病?他們平常也是需要接待各種病人!」
     在天台裝有江澤民提字的301醫院,屬正軍級單位,負責為中共中央、中央軍委及其機關各部門醫療保健工作。在2012年8月底、9月初習總突然失蹤,沒在公開場合出現,當時京城出現習總運動受傷、遇車禍、生病、遭暗殺等傳言四起,更傳出當時習總在301醫院留醫,大批軍警加強戒備。而在當年北戴河會議前,曾傳出他到301醫院作身體檢查時,被打毒針意圖暗殺,但陰謀被揭發,習總逃過一劫。
     綜合報道

     ĐẠI HỘI ĐẢNG CS TRUNG QUỐC 19 BẾ MẠC 24/10, (NGÀY NGUYỆT KỴ- MỒNG 5): TẬP CẬN BÌNH CHÍ LỚN, PHẬN MỎNG

    2. P.V. Nhân

     * Chị Thanh Vân: rất quý mến chị…một người tử tế. Nhưng chị post tiếng Hoa. Không có khả năng. Hiểu mang máng : Chỉ mong T+ tan vỡ như Liên Sô mới mong cứu VN. Nhưng còn nhiều vấn đề…

    3. KTS Trần Thanh Vân

     Xin lỗi anh Nhân. Tôi lại nghĩ anh rất hiểu tiếng Tầu.
     Đại khái bài báo nói TCB bị ung thư, nhập viện từ trước hôm Noel, lính gác vòng trong vòng ngoài.
     Hiện nay không có tin gì nữa
     Thử tìm thêm xem sao

    4. KTS Trần Thanh Vân

     Tôi mong ngài Trương Tuần không bắt lỗi tôi về chuyện dám phao tin của bọn mê tín dị đoan.

     Tập Cận Bình: Chí lớn, Phận mỏng

     Bằng con mắt chiến lược gia mang bản tính, bản sắc “ Chó cậy nhà gà cậy chuồng”, ( Ông Tập Cận Bình, tuổi Quý Tỵ, có Mệnh là Trường Lưu Thủy ( Nước chảy dài); Xương CON RẮN, Tướng tinh CON CHÓ SÓI ) hy vọng có thể xưng hùng xưng bá Biển Đông và Hoa Đông…
     Căn cứ vào bản mệnh, bản tính “ Chó cậy nhà gà cậy chuồng” có vẻ như không được thiên thời ủng hộ vì: ekip của Tập Cận Bình, Ban chấp hành TW Đảng CS Trung Quốc ra mắt, xuất hành đúng ngày nguyệt kỵ, ngày “MỒNG NĂM”…
     Mặt khác, ngày 5 (trùng lặp Ngũ hoàng thổ), người ta thường nói “nen nét như rắn mùng 5”. Là ngày “ XUNG” với người tuổi Quý Tỵ, năm 1953, Tuổi Rắn như ông Tập Cận Bình…
     Theo quan sát dân gian: Vào ngày này rắn không ra khỏi mà bởi vì thời gian đó phương lực ly tâm từ Trái Đất kết hợp với lực hấp dẫn từ Mặt Trăng, hướng tâm từ Mặt Trời và vũ trụ không bình thường gây cho rắn run sợ, ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài. Tương truyền ai chặt được đầu rắn mùng 5 ra đường sẽ gặp nhiều may mắn…
     Rất có thể ông Tập Cận Bình sẽ là mục tiêu của đảo chính, hạ sát của các đối thủ chính trị, các phe nhóm chính trị tại Trung Quốc trong nhiệm kỳ tới do bởi: tướng tinh khôn lỏi, quỷ quyệt của chó sói
     Trong nhiệm kỳ tới ông Tập Cận Bình sẽ khó đạt được nhân hòa và không được “TRỜI, BIỂN CHỨNG”…bởi vô khối “đá ngầm, thiên thạch”…

  1. TranVan

   Du khách có vẻ đăm chiêu , đi chơi mà lo âu thì nên ở nhà cho khỏe ?

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Đảm bảo 100% đây là “quê” chung của bác TV và Bà Đầm

    1. TranVan

     Về quê khi xưa khó khăn và nhiêu khê lắm, phải có giấy phép đi đường ghi rõ ngày đi ngày về.

     Đến nơi, dù không ngủ lại qua đêm, cũng nên trình báo, quà cáp, cho yên, đỡ rắc rối cho người nhà.

     Ngay đến visa cũng phải điền vài trang , khai ra cả vài người bạn thân tại VN. Tôi khai đã ra đi từ lâu, không còn liên lạc với bạn xưa, họ nay đã di tàn bốn phương. Sự thật là thế, bên nhà xét, tôi chưa bao giờ bị từ chối, cả visa lẫn giấy phép đi đường, vì tôi đã dùng xe con của CA.

     Nay tình hình khá hơn : dưới 15 ngày không cần visa, không còn giấy đi đường, chỉ còn phải khai báo tạm trú. KS họ lo cho thì đỡ phiền . Tự khai, không có phong bì đúng giá, đi đi lại lại mất vui, mất thì giờ, lại phải gặp những bộ mặt không đúng tiêu chuẩn.

     Ôi quê tôi ! Thôi thì đất lành chim đậu, nơi đây, quê vợ, dung và dùng mình. Tôi đã đóng góp, trả ơn, kha khá !

     Chỉ mong không cần visa, bớt cấm đoán, bớt đàn áp dân oan, bớt đàn áp khác biệt chính kiến, …thì đi đi về về sẽ thường xuyên hơn.

   2. TranVan

    Chụp được tấm hình này không phải là dễ. Tốn thì giờ kiên nhẫn đợi chờ , không có ai đi phía trước, không có ai đi phía sau, không ai đi kèm theo. Người đi bộ phải là một người nước ngoài không thấy mình rình.

    Thêm một khó khăn nữa là ông CA khu vực không lại hạch họe, hỏi chụp chụp gì, chụp để làm gì, xấu thế, tối om om mà cũng chụp à ? 🙂

    Mẹ kiếp, tiêu chuẩn thẩm mỹ chẳng có, nếu có cũng chỉ sè sè mặt đất, thế mà hạch họe, xét đoán lung tung. Tôi có cho chú CA xem, cho xem như thế quả là phí thì giờ,y như đàn gẩy tai …. heo !

   3. TranVan

    Máy của tôi lại quá cũ, khi chụp không tiếng động dưới ánh đèn điện lung tung như thế này thường hay bị hỏng ví có vằn, chỗ vằn sáng, chỗ vần tối (banding).

 7. TungDao

  Trước khi bình về entry này, việc cần quan tâm công nghệ 4.0 là gì?

  Để được gọi công nghệ 4.0 phải có các điều kiện sau:
  1/Khả năng giao tiếp.
  2/Minh bạch thông tin.
  3/Hỗ trợ kỹ thuật.
  4/Ra quyết định theo mô hình phân tán.
  Nói gọn lại, để có được công nghệ 4.0 là phải có cơ sở dữ liệu bao gồm dữ liệu và xử lý dữ liệu và cuối cùng là làm chủ công nghệ.
  Để làm chủ dữ liệu và xử lý dữ liệu phải hiểu : Internet of Things (IoT) là gì?.

  Hiểu cái đống này rồi hiểu cái entry cụ Cua viết thì TD đã gần đến thiên đàng.

  1. Hoang Phuong

   Có đến thiên đàng cũng không thể hiểu comment này của bác TD he…he…
   Đừng cố làm phức tạp, khó hiểu một vấn đề thực ra ai cũng có thể biết nó là gì…

  2. Mike

   Lão TD thì nỗi tiếng với món còm khó nhá từ lâu rồi.

   Lão í có tư chất của triết…da :), rất ưa khái quát và trừu tượng hoá vấn đề.

   Ví dụ như mình nhìn cục đất thì nói là cục đất. Nhưng cục đất vô tay TD là thôi rồi đời … đất (và cả đời iem đây vì sẽ được một phen nhức đầu). Nó đã biến thành “một cấu trúc đa năng đa diện làm cơ bản cho mọi tiền đề. Là thực thể có thể đẩy xung khắc lên một tầm cao mới” đại khái rứa.

 8. thien loi

  Năm 1967, nói chuyện với lớp bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo cấp huyện, cụ Hồ căn dặn “Làm việc gì cũng phải có quần chúng. Không có quần chúng thì không thể làm được… Dễ mười lần không dân cũng chịu. Khó trăm lần dân liệu cũng xong”

  chuyện chú minh nói câu ấy là chú cua chứng kiến, hay chỉ nghe người ta nói lại? lấy gì bảo đảm người ta không phịa, hay thêm bớt, tuyên truyền mà? thế thì chuyện chú minh nói câu ấy chỉ là opinon thôi chứ không phải là fact nhé, đừng dựa vào nó mà đóng đinh các thứ khác

  chú vĩnh đã bị thó, fact hay là opinon đây? chú trọng làm việc quyết liệt, anh ưng.

  cái vụ đánh bạc này bùng nhùng quá… một trong những tội danh quan trọng là rửa tiền, thế thì các công ty ngân hàng, viễn thông cung cấp thẻ cào trong vụ này không thể không liên quan, mà lợi nhuận hơn 10% đấy. khổ cho anh trọng là các công ty ấy lại thuộc nhà nước và quân đội, như viettel… không đụng vào thì không xong việc mà đụng nhiều quá, e chúng phản. xem ra phim vẫn còn rất dài…

  1. Cốt Thép Rỉ

   Ông thien loi có nhớ chuyện CÓC KIỆN TRỜI không ????

   Tôi nhắc lại một đoạn nhá : Thiên Lôi bị ong đốt, hãi quá nhảy vào chum nước trốn. Nào ngờ trong chum có CUA KỀNH phục sẵn. CUA giương càng kẹp đứt mẩu thit dư của Thiên Lôi.

   Thiên Lôi đau quá nhảy khỏi chum nước, vứt cả lưỡi tầm sét chạy thục mạng…..

  2. Cốt Thép Rỉ

   Kính cụ thien loi

   Tôi vừa vào google tìm ra đường dẫn “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong – Chủ tịch Hồ Chí Minh”

   cụ thien loi có chỉ giáo gì thêm không ạ ???

   linklink

  3. Cốt Thép Rỉ

   Xin lổi cụ thien loi vì “xía” vào chuyện cụ trao đổi với cụ HM.
   Coi như tôi chưa viết gì nha. Nhờ cụ HM xóa hết 3 cái recòm này. Xin cảm ơn.

  4. LiemĐoan

   Lò mò theo Cốt Thép Rỉ , tôi tìm thấy cái này …

   “Trở lại câu nói tưởng như ngạn ngữ kia, nhiều người thấy nguồn từ đây. Năm 1948, trong bài thơ (đúng hơn: bài vè) có tên Dân no thì lính cũng no của nhà thơ Thanh Tịnh (1911-1988), có nội dung như sau:

   Trông lên thì thấy đầy sao

   Nhìn quanh thì thấy đồng bào mến thân

   Dễ trăm lần không dân cũng chịu

   Khó vạn lần dân liệu cũng xong

   Thóc thuế mà có dân đong

   Trăm công nghìn việc ngược dòng cũng xuôi

   Đêm nằm nghĩ lại mà coi

   Liệu còn thằng giặc đứng ngồi sao yên?

   Nhân dân là bậc mẹ hiền

   Cơm gạo áo tiền thì mẹ phải lo

   Dân no thì lính cũng no

   Dân reo lập nghiệp, lính hò lập công…

   (Dẫn lại theo báo Thế giới – phụ san báo Quốc tế, số 251 (38), ngày 19/9/2006)

   Ôi TRỜI !!! Là Fact hay Opinion dzậy …

   1. Mike

    Dễ 10 lần …, khó trăm lần là lãnh tụ nói.

    Dễ 100 lần…, khó vạn lần là nhà thơ nói.

    10 khác 100, 100 khác 1 vạn. Không cần biết ai nói trước ai nói sau. Rõ ràng là các con số khác nhau và vì vậy từ hai nguồn khác nhau.

    Xử như ri được chưa?

   2. P.V. Nhân

    * Cứ nhớ lời ông Thiệu nói: Đừng nghe…Hãy nhìn….Biết như thế, sẽ nghĩ ra…

  5. Mike

   Viết như cụ thiên lôi sớm muộn gì cũng bị nẹt.

   chú minh, chú trọng, … không xong với chủ bút đâu.

 9. KTS Trần Thanh Vân

  Anh Kua là một trong những chuyên gia hàng đầu được tham dự những hoạt động hàng đầu về thống kê Truyền thông, Thông tin như vậy là thật quý.
  Xã hội phải dần dần đi vào những hoạt động có tính khoa học bài bản như thế

  Nhưng một khi mọi thứ đều còn nhiều bất cập, không những thiếu trung thực mà còn có phần giả dối bịa đặt, thì những con số thống kê có khi mang đến những tai hại khôn lường.

  Cách đây đúng 10 năm, năm 2007, tôi đã viết một bài trên VNN về Quy hoạch sông Hồng.
  Hai năm trước Đại tá Bùi Văn Bồng đã đăng lại nhân có dư luận có một tập đoàn Bất động sản định khôi phục Dự án sông Hồng.

  Hôm nay tôi giới thiệu đường Link bài viết, cũng là để thay nén hương tưởng nhớ Đại tá Bùi Văn Bồng mới ra đi cách nay vài ngày

  https://bongbvt.blogspot.com/2016/11/du-song-hong-nhung-con-so-biet-noi.html

 10. Nóng:
  Chiều tối ngày 5.4, trên báo điện tử Thanh Niên Online có đăng tin “Bộ Công an tiếp nhận kiến nghị khởi tố hình sự vụ án MobiFone mua AVG”.
  Cho đến thời điểm hiện tại, thông tin về việc Thanh tra Chính phủ chuyển giao hồ sơ và kiến nghị khởi tố hình sự vụ MobiFone mua AVG tới Bộ Công an và thông tin về việc Thanh tra Chính phủ gửi văn bản thông báo sự việc tới Viện Kiểm sát nhân dân tối cao như nội dung báo nêu là không chính xác.
  Thanh Niên đã rút bản tin này khỏi hệ thống, đồng thời nghiêm túc xử lý trách nhiệm đối với PV, BTV. Ban Biên tập Báo Thanh Niên trân trọng cáo lỗi Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và độc giả.

  Link: https://thanhnien.vn/thoi-su/cai-chinh-va-cao-loi-949784.html

  1. Tin rút đã cũ rồi, như tin mới cũng là tin cũ….

   Tin này là mới (fact) – Cụ Dove đang ở New York thăm Google và nói CNXH đang thành công tại Mỹ

   FB để chế độ bạn bè nên hang Cua ko đọc được. Đây là nội dung

   Mấy hôm qua dù sương gió tuyết rơi, dù vắng ngôi sao giưa trời nhưng sáng nay mặt trời đã bừng lên chiếu sáng dòng sông Hudson và những toà nhà chọc trời của New York. Cả hai vợ chồng phấn chấn hẳn lên bèn nẩy ra ý định đi thăm vương quốc Google.

   Cổ nhân dạy “trẻ cậy cha”, biết vậy nên khi làm cha mẹ từng cố gắng nhiều. Bây giờ thì già rồi phải “cậy con” thôi. Quả là cậy gì được nấy, con gái chỉ nhoáng một cái là kiếm ngay cho cặp Việt cộng già hai thẻ thông hành để vào vương quốc Google (ảnh 1).

   Như mọi người đều biết vương quốc Google do hai hoàng tử công nghệ trẻ là L. Page và S. Brin dựng lên vào năm 1998 trong một cái gara tồi tàn tại Palo Alto với 16 nhân viên và những chiếc máy tính đời ông nội. Ấy thế mà trong vòng 20 năm Google đã viết nên một câu chuyên cổ tích thật sự. Tại New York cái gara ngày nào đã lột xác thành một toà nhà đồ sộ chiếm trọn lô đất nằm giữa hai con lộ số 8 và 9 (hình 2).

   Về vương quốc Google thì nhân loại đã tốn quá nhiều giấy và mực rồi, bởi vậy tôi chỉ nói đến 2 điều mà tôi thích nhất.

   Một là phương châm làm việc

   Phuong châm nhất quán được mọi thần dân của vương quốc tuân thủ đó là “KHÔNG LÀM ĐIỀU ÁC”. Không ác với nhau để hàng ngàn con người tài năng chung lưng đấu cật tạo ra một cỗ máy có sức mạnh của thần Titan, hoạt động càng ngày càng trơn tru hoàn hảo. Không ác với người khác để kiến tạo niềm tin và mở rộng liên kết mỗi khi có dịp.

   Hai là môi trường làm việc.

   Tôi tin rằng, “không làm điều ác” chính là nền tảng quan trọng nhất để xây dựng nên một công ty khổng lồ có môi trường làm việc tốt nhất như tạp chí Fortune bình chọn vào năm 2012.

   Thế nào là công ty có môi trường làm việc tốt nhất?

   Fortune đã đưa ra tiêu chí của họ. Nhưng tôi là một người theo CNXH và như Caesar nói veni vidi – tôi đã đến, tôi đã thấy và tôi bị chinh phục (ảnh 3) thì đó chính là CNXH đã hiện thân vào một công ty. Nơi mà những con người tài năng không làm việc ác, họ làm việc theo năng lực, hưởng thụ theo lao động, được chăm sóc tốt từ bữa ăn đến bảo vệ sức khoẻ và bảo hiểm y tế.

   Tôi thấy yên tâm vì con mình được làm việc trong một công ty như vậy.

    1. A. Phong

     Bác Dove kinh qua opinion Mác Lê ở… Nga để trải nghiệm fact XHCN ở …Mỹ.

   1. Mike

    “làm việc theo năng lực, hưởng thụ theo lao động” chẳng những không phải là CNXH hay CN Marx mà là một câu vô nghĩa.

    Trước tiên “hưởng thụ” khác với “hưởng”. Hưởng là cái phần của cải, dịch vụ, … mình được nhận về. Hưởng thụ là ăn chơi. Cho nên, “hưởng thụ theo lao động” thì nôm na có nghĩa là ông nào còn sức nhiều (lao động nhiều) thì dê nhiều.

    Ok, bây giờ giả sử như ý của câu là “làm theo năng lực, hưởng theo lao động” thì có ký-lô-gờ-ram nào của Marx không? Thưa cũng không luôn. “Hưởng theo nhu cầu” mới ngon chứ “hưởng theo lao động” thì vô nghĩa quá. Vì người lao động tay chân cực nhọc vất vả mà có hưởng được bao nhiêu, trong khi người ngồi phòng lạnh làm việc nhàn hạ lại lãnh lương cao. Còn như nói lao động đầu óc hưởng nhiều hơn chân tay, thì chuyện đó là đương nhiên từ thuở nào tới giờ và điều đó cũng ngược lại với Marx.

    1. Hai Cù Nèo

     Câu phổ biến bây giờ là “làm theo cảm hứng, hưởng theo ham muốn”

   2. TungDao

    Theo TD, cụ Dove nhận xét về nước Mỹ qua Google là võ đoán.
    Hai nhận xét của cụ là trong muôn trùng sứ mệnh của Google. Sự mệnh google là kécon người xích lại gần nhau. Vậy tại sao phải làm điều ác?. Nếu vậy, Google không còn là google.
    Làm theo năng lực hưởng theo lao động (hay nhu cầu) là điều dĩ nhiên của con người. Ở Mỹ, Google hay các nước phát triển, con người (công dân) được quản lý bởi ID. Anh làm ra 100 đồng không thể hưởng 101 đồng được. Nếu được anh phải ghi nợ.

    Nói tóm lại cụ Dove chỉ mới cởi lừa xem Hoa Kỳ thôi.

 11. Cốt Thép Rỉ

  Cụ CUA kính mến.

  Cho em hỏi là ngoài VN ta thì các nước khác ( Thái lan, Mã Lai ….) họ có làm cái chỉ số PAPI không ????

  1. Hu*Ngu*

   Có lẽ anh hỏi tức đã trả lời rồi. Lúc xem thoáng qua cái tựa đề, tôi thấy lạ, vì mắc mớ gì đến thuật ngữ trong y khoa với “cách mạng 4.0”. Hay là VN đang đưa nó vào chương trình y tế cộng đồng (không chừng là ý kiến hay đó nha). Đọc kỹ và tìm hiểu, mới biết nó là sản phẩm của nhà nước VN, có lẽ để trưng ra với quốc tế thôi.
   Bất kể phương tiện, “tool” gì, hay cách mấy, vẫn không hiệu quả khi cả hệ thống không cho phép sự minh bạch và bình đẳng trong tiếng nói.PAPI của VN cho thấy hệ thống tim mạch có vấn đề trầm trọng 🙂

 12. Cốt Thép Rỉ

  Chỉ số Papi tăng tiến …. phấn khởi quá…

  Đọc bài của CỤ TỔNG CUA…. cảm nhận được sự sẻ chia niềm vui với đất nước của CỤ TỔNG

  CUA, niềm phấn khởi trong tôi dường như tăng gấp đôi ….. Ngồi trong phòng kín tôi hét tướng

  lên CỤ TỔNG TRỌNG muôn năm

  1. Cốt Thép Rỉ

   Xem kỹ chỉ số kiểm soát tham nhũng và chỉ số minh bạch thì hai trung tâm lớn là HÀ NỘI và TP. HCM lại thấp so với các tỉnh khác.

   Niềm phấn khởi giảm đi một chút…… Hy vọng sang năm sẽ tăng ….

 13. Em không rõ đi kèm theo báo cáo này thì có các thông số về người khảo sát, phỏng vấn ? Ví dụ như: địa bàn, lứa tuổi, giới tính, nghề nghiệp … Để minh chứng cho sự khách quan, và đại diện phổ quát của các con số thống kê

Comments are closed.