Quang Đồng VNE: Nếu công an phạm tội

Trung tướng CA Phan Văn Vĩnh bị bắt. Ảnh: VNN

Một trong những khu chợ không giống ai của Hà Nội là chợ Trời. Nó không chỉ khác người bởi cái tên, mà còn bởi chợ bán vô vàn thứ “trên trời, dưới biển”.

Nơi đây hội tụ mọi loại hàng hóa, cũ, mới, từ mọi nguồn, trong đó có nguồn cung đặc trưng từ giới đạo chích. Đó là nơi mà có lẽ nhiều người từng như tôi, vào lùng sục để hỏi mua lại chiếc gương xe của chính mình – bị “vặt” mất khi đậu trên phố.

Chúng tôi tìm được cái gương. Ông chủ gian hàng cười nhăn nhở, ngã giá gần bằng cái gương mới. Nhận tiền, anh ta đút túi, mang vẻ mặt như mong việc kia sớm lặp lại.

Chúng tôi biết rõ mười mươi tài sản của mình bị lấy trộm, và bị bán ở nơi có địa chỉ, có con người rõ ràng mà phải ấm ức bỏ tiền ra mua. Tôi tự hỏi, công an ở đâu, chính quyền địa phương đâu, sao không ai bảo vệ quyền lợi của công dân trước một khu chợ dung túng cho kẻ cắp, giữa trung tâm thủ đô Hà Nội?

Băn khoăn ấy càng mạnh hơn, khi nghĩ tới việc chính chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng từng kiên quyết chỉ đạo dẹp bỏ những “chợ trời” như thế này – với một nhận thức rõ ràng rằng sự tồn tại của chúng tiếp tay cho hàng gian. Tức là không phải chính quyền không biết điều gì đang diễn ra.

Cảm giác này nhiều lần khiến tôi trăn trở hơn về một vấn đề tưởng như mặc nhiên ai cũng biết: Nhà nước, hay chính quyền sinh ra để làm gì?

Câu hỏi có vẻ cắc cớ, khi chính quyền, hay là Nhà nước đối với nhiều người dường như mặc nhiên mang vị trí đương nhiên phải có. Nhưng Nhà nước không tự nhiên sinh ra.

Thomas Hobbles, nhà tư tưởng chính trị người Anh, xác định chức năng thiết yếu nhất, căn bản nhất của Nhà nước là “cung cấp an ninh và an toàn tối đa cho mỗi cá nhân trong một thế giới nhiều bất ổn và hiểm nguy”. Bởi một cá nhân có làm ra bao nhiêu của cải vật chất mà bị cướp bóc hết thì rốt cuộc làm việc để làm gì? Liệu có ai còn muốn đổ mồ hôi, sôi nước mắt để làm việc? Nền tảng của một nhà nước, tính chính danh để một bộ máy chính quyền tồn tại, trước hết vẫn phải là đảm bảo an toàn cho cá nhân và an ninh cho cộng đồng.

Quân đội để phòng chống các xâm phạm từ bên ngoài; và công an, để loại trừ tội phạm và bảo vệ người dân từ bên trong là những thiết chế căn bản giúp nhà nước đạt mục đích đó. Luật pháp, và bộ máy cưỡng chế thực thực thi luật pháp ra đời cũng phục vụ trước nhất cho điều đó.

Vì vậy, khi những quan chức nằm trong hàng ngũ cao nhất của lực lượng công an bị bắt vì cáo buộc phạm tội thì vấn đề không còn ở các cá nhân. Chỉ là cáo buộc, chỉ là một giả thiết, nhưng niềm tin của người dân đặt vào hệ thống quyền lực, công lý đang để ngỏ bởi câu hỏi: Nếu biểu tượng quyền lực của chính quyền về chống tội phạm lại ‘bảo kê’ tội phạm, vậy dân biết dựa vào ai?

Trong câu chuyện này, một nguyên tắc kinh điển của chính trị học lại được chứng tỏ: Quyền lực luôn có xu hướng tha hóa. Quyền lực càng tuyệt đối, tha hóa càng tuyệt đối. Nếu không có sự kiểm soát, quyền lực từ chỗ phục vụ cho mục đích và lý tưởng tốt đẹp, hoàn toàn có nguy cơ đi theo hướng ngược lại.

Không chỉ xử lý cá nhân quan chức sai phạm; ngành công an cũng đang lên kế hoạch chi tiết để sắp xếp lại bộ máy của ngành. Nhưng để giải quyết vấn đề triệt để hơn, cần có tiếp cận rộng hơn vấn đề của “ngành công an” bằng cách nhìn nhận và đánh giá toàn diện lại hệ thống tư pháp, đặc biệt là hệ thống tư pháp hình sự. Một hệ thống tố tụng được cấu thành bởi các bộ phận chính: Cơ quan điều tra (lực lượng cảnh sát làm chức năng điều tra tội phạm); cơ quan truy tố và kết án (Viện Kiểm sát đóng vai trò thay mặt chính phủ đưa ra các bằng chứng buộc tội; cơ quan xét xử (tòa án) và luật sư.

Xét trên góc độ kiểm soát và cân bằng quyền lực, khi quyền năng bị tập trung vào một bộ phận quá nhiều, rủi ro lạm quyền từ bộ phận đó đương nhiên sẽ cao. Vì vậy, vấn đề không chỉ là cải tổ trong nội bộ ngành, mà các bên khác tham gia vào tiến trình tố tụng như Viện kiểm sát, Tòa án, và giới luật sư cũng cần phải được cải cách để mạnh lên tương ứng.

Thẩm phán tài danh Tom C.Clark từng có một tuyên bố được biết đến rộng rãi: “Không có gì có thể hủy hoại một chính phủ nhanh hơn sự thất bại của chính phủ đó khi thực thi luật pháp của chính mình”.

Với tôi, một vụ việc được phát hiện là thêm một cơ hội để lấy lại niềm tin của người dân vào cơ quan bảo vệ pháp luật.

Tôi hy vọng từ đó, những chợ trời buôn bán đồ trộm cắp nơi thanh thiên bạch nhật mới có thể bị loại trừ, chưa kể vô vàn loại “chợ” bất minh khác. Để từ đó, công dân mới có thể yên tâm rằng, Nhà nước đang tận tụy làm hết sức mình để bảo vệ tài sản và an toàn, an ninh cho họ.

Theo VN Express

93 thoughts on “Quang Đồng VNE: Nếu công an phạm tội

 1. Hoang Phuong

  “Bộ Chính trị xem xét, quyết định việc phong hoặc thăng quân hàm đại tướng, thượng tướng, đô đốc hải quân; Bộ Chính trị quyết định các chức danh: Phó chủ tịch nước, Phó chủ tịch quốc hội, Phó thủ tướng, Ủy viên uỷ ban thường vụ quốc hội, Chủ tịch hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm các uỷ ban của quốc hội, Tổng thư ký quốc hội; Chánh án tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tổng kiểm toán nhà nước, Chủ nhiệm văn phòng chủ tịch nước, Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ…”
  Bác nào có thông tin giúp với. Đoạn trên là quy định hiện hành phải không???

  1. Aubergine

   Sáng hôm qua đang uống café thì đọc tin này trên NY Times. Người kỳ trát tòa cho phép FBI đến bố ráp nhà luật sư của Trump chính là chánh án được Trump bổ nhiệm mấy tháng trước. Lâu nầy mình chán nản về nền dân chủ của Mỹ quá, bây giờ thấy hệ thống tam quyền phân lập làm việc.
   Tự nhiên tách café trước mặt tỏa ra mùi thơm mát dịu.

 2. krok

  Xem công an người ta thế này!
  FBI tức Cục Điều Tra Liên Bang vừa khám nhà Cohen, luật sư của đc $500.
  Củi gộc Mỹ cũng sắp vào lò 🤣🤣🤣.

  1. Tuan_Freeter

   Lão VA làm thơ thì hay nhưng tiếc …..
   Tại sao Lão không dịch chuyển bài thơ sang trái…thì việc chống trời rõ ràng hơn? Hay Lão muốn ngụ ý: Trong “lặng yên” có “chuyển động”?

   1. VA

    Lão Trương thích bên trái, đúng là thuận mắt hơn thật (opinion #).
    Nhưng lề trái lại nghịch nhĩ hơn, lão chọn lề nào ? Tôi chỉ thích lề … chính giữa.

    1. Tuan_Freeter

     Lão chả chịu đọc còm của tui, tui chả việc gì phải chọn lề! hi hi…
     Tại sao Lão không dịch chuyển bài thơ sang trái…thì việc chống trời rõ ràng hơn?

  2. VA

   Đính chính: Sao nỡ hành nhau thế hả giời !
   Bức ảnh trên chụp ở Bách Thảo, trong công viên có rất nhiều cây cổ thụ dáng cổ quái.

 3. P.V. Nhân

  * Bài này đề cập đến vấn đề thời sự, khi quan chức bảo vệ pháp luật lại “có thể” đã phạm trọng tội, liệu dân có còn tin pháp luật??
  * Đoạn sau, tác giả trích câu nói của Thẩm Phán Tom C. Clark, dịch ra tiếng Việt như sau:” Không gì có thể hủy hoại một Chính Phủ nhanh hơn sự thất bại của CP ấy khi thực thi luật pháp của chính mình…”
  * Tôi nói sơ tiểu sử Tom C, Clark trong tác phẩm của ông “Court’s opinion” ( Luận điểm của Tòa Án)
  Tom C Clark: Lawyer and judge Tom C. Clark served as U.S. attorney general under Harry S. Truman’s administration and was later appointed to the Supreme Court.
  – Luật gia, chánh án Tom C. Clark phục vụ dưới chính quyền President Harry S. Truman. Sau này ông trở thành Chánh án Tối cao Pháp viện.
  Nguyên văn câu nói câu nói của ông như sau (bằng tiếng Anh): “Nothing can detroy a government more quickly than its fail to observe our laws or worse, disregard of its own existence”
  – Không gì có thể hủy hoại một chính phủ nhanh hơn khi chính phủ ấy đã thất bại trong việc tuân thủ luật pháp của chính họ, hoặc tồi tệ hơn. xem thường các điều khoản (luật) đã đang tồn tại.
  * Ở VN bây giờ, vấn đề tuân thủ luật pháp ra sao? Luật kẻ mạnh, luật nào khác ( bất thành văn như thủ tục đầu tiên…??)

  1. VA

   Cụ Phùng dịch chuẩn và đầy đủ.
   our -> its ?
   … hoặc tồi tệ hơn, xem thường các luật lệ đang hiện hành của họ ?

   1. A. Phong

    “Nothing can destroy a government more quickly than its failure to observe its own laws, or worse, its disregard of the charter of its own existence.”

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Chúng ta đang nhìn thấy sự tự hủy hoại đang diễn ra từng ngày ở ngay đây.
     Nhanh lắn
     Nhanh lắm
     Sẽ có phim hay.

 4. Đào

  He he entry trước Miền còm cái fact & option và hiện tượng & bản chất .Bà Chị TM giảng bài Miền kỏm ơn , nhưng Miền chỉ chốt cái theo anh Kua là nhiều vị lầm lẫn HT &BC , Miền kết luật là do lười tư duy vì có kẻ khác suy nghĩ dùm , nhầm kinh hơn là bản chất với hiện tượng. Vì BC & HT đơn giiản hơn mà còn nhầm suốt gần 100 niên thì chả trách nhầm option & fact.
  Hum giờ 2 lề đua nhau bụp anh V , thật quái lạ.
  Như anh Gió , Phá Tô Biên Tạp tờ nhật trình moi anh V, lúc trước thì như cún con chả dám ho . Cho nên anh Gió tờ năng lượng mới định nghĩa thế nào là nhà báo, Gió định nghĩa xong thì dong tuốt chắc sang chị Beo .
  Miền thấy chợ trời cũng lạ vì cả thằng Căm và bộ lạc Lèo nghèo rớt mồng tơi cũng ko có , tuy nhiên cái chợ trời thua xa chợ . .. gần cầu Long Biên .
  Chợ này người bán không trưng bày hàng hóa gì nhưng lại trưng bày cả nguyên con để người mua tha hồ lựa , chả cần mang vác tự động hàng hóa tự di chuyển tới nơi người mua
  Chợ zì ,???

  1. Mike

   “Học đã toi cơm nhưng chữa chín” 🙂

   Tôi cũng phải nhắc lại một lần nữa không có cụm từ “Fact and Option” vì nó vô nghĩa. Chỉ có cụm từ “Fact and Opinion”

   Cụ nhớ dùm cho, Option khác với Opinion.

   Về chữ “Miền”, đọc là có thể đoán ngay cụ nói giọng Nam.

   Tiếng ở miệt quê miền Trung là “miềng” nghĩa là “mình” tức là “tôi”.

   1. P.V. Nhân

    * Mike xem tôi trích ” Court opinion” của Tom C. Clark. Tôi dịch là Luận điểm thay vì quan điểm hoặc ý kiến cho phù hợp với hình luật…

 5. thien loi

  chú vĩnh bị thó, truyền thông đang yên, bỗng nhặng

  chúng vây vào đánh hội đồng, chú vĩnh chỉ còn cách đưa đầu chịu báng… chuyện đại loại thế này không hiếm. cái đáng lưu tâm là hành động của chú quang, hoặc ít ra là người ta bảo chú quang làm

  ngay trước khi bị bắt chú hóa và chú vĩnh đã bị chú quang tước quân tịch và các danh hiệu linh tinh.

  hiến pháp ghi rõ, chủ tịch nước có quyền tước quân tịch của 1 quân nhân với lý do chính đáng. thế với chú hóa và chú vĩnh thì bị tước quân tịch với lý do gì vậy? chúng chẳng thèm đưa ra lý do, chứ chưa bàn chuyện chính đáng hay không.

  luật của ta cũng ghi rõ, mọi người đều vô tội trước khi có phán quyết của 1 tòa án. mà tới hôm nay, đã có toàn án nào bàn về chú vĩnh chú hóa đâu. đã bị bắt là phải có tội à? thế tòa án tối cao, và toàn bộ ngành tư pháp của ra sinh ra để làm gì?

  sự việc ngớ ngẩn thế mà cả hệ thống truyền thông đều không ai dám lên tiếng, phải chờ đến nhà bướm học thiên lôi

  anh đồng ý là trong tiến trình hướng tới 1 xã hội văn minh, nền chính trị và luật học của ta đang ở giai đoạn đóng khố, anh thông cảm, nhưng ít ra ta cũng phải thể hiện tinh thần muốn mặc quần chứ

  1. VA

   😀 Lần này thì nhà bướm học thiên lôi có cái kết hay, nhưng lý luận bên trên có chút nhầm lẫn.

   Tước quân tịch hay thu thẻ Đ chả liên quan gì đến tòa án cả, thích thì tước thôi, không có luật nào qui định phải chờ kết luận của tòa cả, chỉ là hình thức kỷ luật.

   1. VA

    Nói rõ thêm, tôi nghi ngờ anh ăn cắp tôi có quyền đuổi việc, còn việc bỏ tù, tịch thu tài sản hay không là việc của tòa án.

   2. hahien

    Đồng ý với bác VA, lý luận của bác thienloi có nhầm lẫn chút xíu.

    Xin nói thêm. Giử sử “nền chính trị và luật học của ta đang ở giai đoạn đóng khố” thật thì cái sự lởm khởm ấy nên chia đều cho tất cả mọi người thì mới gọi là công bằng. Dân đen chịu cái lởm khởm ấy lâu rồi, từ mấy bác nông dân ăn trộm vịt đến những án tử hình oan. Vừa rồi có bác quan bự là Đinh La Thăng mới chịu trận một tí mà thiên hạ cũng đã… nhặng cả lên nào là phải xử theo pháp quyền thế lọ thế chai.

    Bác Thăng mà được xử theo chuẩn mực quốc tế thì mới là bất công đối với dân đen. Túm lại pháp luật đã lởm khởm, thì mọi công dân từ dân đến quan phải được đối xử lởm khởm như nhau. Thế mới là mọi người được “đối xử công bằng trước pháp luật”.

    Lý luận của tui hơi… cù nhầy chút xíu nhưng là phù hợp với “giai đoạn quá độ tiến lên CNXH”, hoàn toàn phù hợp với… tình hình cách mạng Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. 🙂

    Tất nhiên là tui mong ước có một nền tư pháp không lởm khởm. Nhưng trong khi chưa có nó (chắc phải 100 năm nữa) thì chỉ mong các quan cũng được “hưởng” những thứ mà dân lâu nay phải chịu. Biết đâu, đấy cũng là động lực để các quan tỉnh ngộ ra rồi thúc đẩy cải cách cho nền tư pháp nước nhà chóng tiến bộ.

    Trước khi thương ông Thăng, xót ông Vĩnh hay những ông giời ơi nào đó, hãy giành sự thương xót ấy cho những người đang nằm trong buồng giam chờ chết như Hồ Duy Hải

    Và hãy thương xót chính mình! :((

    https://hahien.wordpress.com/2018/03/23/ong-dinh-la-thang-co-bi-oan-co-duoc-xet-xu-cong-bang/

   3. VA

    “pháp luật đã lởm khởm, thì mọi công dân từ dân đến quan phải được đối xử lởm khởm như nhau”. Tuyệt, tôi thích cách hành văn của lão HH.
    Nói cho công bằng, chả có luật pháp nước nào tuyệt đối công bằng cả.
    Trùm maphia Al Capone cùng đàn em gây án mạng vô số, nhg cảnh sát chỉ có thể ném hắn vào tù bởi tội trốn thuế.
    Báo chí ám chỉ nhiều chuyện về cái tổ chuồn chuồn của Vĩnh, 1 ổ nhền nhện đi đêm với đủ loại tội phạm từ khai thác cát lậu, gỗ, mỏ khoáng sản … , nhg ai dám kết tội khi không thể đưa ra bằng chứng cụ thể.
    Nay vướng vào cái vụ cờ bạc này thật đúng với câu: đi đêm lắm có ngày gặp ma.
    Tôi tin cụ Trọng thực lòng, không thể chấn chỉnh nhà nước mà không sờ gáy đám này. Nhưng làm theo kiểu chiến dịch, dựa vào sự anh minh sáng suốt của lãnh tụ thì liệu được bao lâu ?!

    1. Đất Sét

     Công nhận lão VA……anh minh thật 😀, vấn đề nằm ở chỗ này: “Nhưng làm theo kiểu chiến dịch, dựa vào sự anh minh sáng suốt của lãnh tụ thì liệu được bao lâu?!

     Cỗ máy tốt phải được thiết kế sao cho ai cũng vận hành được, cỡ Đất Sét đủ Ok 😀, không phải cứ trông vào người vĩ đại kiểu như cụ Putin hoặc cụ Tập.

     Cỗ máy xấu phải tìm người anh minh sáng suốt như lão VA mới khiển được. Mà lão ấy hứng tình cưới vợ hai thì lo tề gia còn không xong, lấy đâu trị quốc. Vậy, phải thiết kế lại máy thôi, hỏi thăm cụ Cua thì biết 😀😀

    2. Hoang Phuong

     He…he…Tôi cũng định vào khen…cho…”mau tới” thì bá ĐS đã làm trước…
     Bác hahien thì “Còm xong thấy vẫn điên hết cả người!!!” còn bác VA tôi đồ rằng còm xong, chiêu ngụm rượu, vỗ đùi đánh đét, rồi ngửa cổ nhìn trời lẩm bẩm: “Tiên sư gả Tào Tháo”…he…he…

  2. ” chú vĩnh bị thó, truyền thông đang yên, bỗng nhặng ” ( của cụ thien loi ) .
   Giai tôi hôm nay uống tí thuốc liều nên hihihi 🙂 vạch lá tìm sâu trong câu của cụ ” Thiên Lôi ” , cụ viết là ” chú vĩnh bị thó ” hay là ” chú vĩnh bị …..tó ” , tôi đồ rằng cụ khi gõ bị lỗi ( typo ) , chứ nghĩa chữ THÓ là ” thuổng ” là ” cầm nhầm ” là ” chôm ” là ” chĩa “, còn chữ TÓ là ” túm ” là ” tóm ” là ” tôm ” …. . Đính chính dùm cụ về lỗi typo đấy cụ TL ạ . Cụ nhớ hộ tên cháu để mình cười 🙂 làm quen tí nha cụ .
   Hay có khi cụ gõ đúng là chữ THÓ thì giai này xin lỗi cụ nhá ! Và cũng không hiểu rõ ý của cụ về chữ THÓ này . Mong cụ chỉ giáo .

  3. Tuan_Freeter

   @ thien loi: Vui lòng thay đổi cách tự xưng!

   Vui lòng xem lại Hang quy
   Trích Hang quy:
   “Gọi một thành viên bằng các tên gọi mang tính phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, kì thị đồng tính luyến ái, tuổi tác, tôn giáo, chủng tộc, hoặc kì thị người tàn tật. Bất đồng về những gì cấu thành một tôn giáo, chủng tộc, xu hướng tình dục, hoặc dân tộc không phải là lí do bào chữa được chấp nhận.
   Việc lăng mạ hoặc miệt thị người khác là một hành động tấn công cá nhân, bất kể được thực hiện theo kiểu gì.”

   p/s:
   Opinion: Cho dầu @ thien loi có số tuổi vượt trội người khác, nhưng khi chui vào Hang thì vẫn phải tự xưng một cách cẩn trọng!

  4. Đất Sét

   Cụ thien loi ơi, không có Hiến pháp nào ghi rõ Chủ tịch nước có quyền tước quân tịch của 1 quân nhân với lý do chính đáng.

   Điều 88 quy định Chủ tịch nước có nhiệm vụ và quyền hạn phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, chuẩn đô đốc, phó đô đốc, đô đốc hải quân. Không có lòng thòng thêm cái lý do chính đáng.

   Việc kết tội thuộc thẩm quyền tòa án, nhưng đối với quân nhân và công an, họ còn bị điều chỉnh bởi ngành họ phục vụ. Chỉ cần bị khởi tố là có thể bị tước quân tịch hoặc danh hiệu công an.

 6. hoavouu

  Khi một chính quyền nhiễu nhương thì sinh ra những cán bộ nhiễu nhương,
  Khi cán bộ nhiễu nhương thì sinh ra một xã hội nhiễu nhương.
  Khi một xã hội nhiễu nhương thì phải có những cái chợ nhiễu nhương.
  Cái chợ là bộ mặt của xã hội. Dung túng hay nuôi dưỡng cũng chỉ là những nhân tố tất yếu.

  1. VA

   Anh Cua nghiêm chỉnh nhưng sinh ra hang cua khá là nhiễu nhương
   Hang cua nhiễu nhương nhưng có hoavouu tương đối nghiểm chỉnh
   😯

   1. hoavouu

    HI hi. . .hoavouu còn gọi là Táo hỷ tức Tý Hảo – Đại tào lao đấy VA à.

 7. Đọc bài chợ Giời và các còm của các còm sĩ xong , giai tôi cứ lùng bùng lỗ tai , chả hiểu chợ Giời của Hà thành và hình ảnh của ông Vĩnh ; hay ông Vờ ông Vĩnh nào đó ! ; có liên quan gì đến nhau không nhỉ ? .
  – Chợ Giời theo giai tôi hiểu thì đúng là nơi mua bán những thứ ” trên trời , dưới biển ” hay nói cách khác là những thứ giời ơi , nên chả lạ gì khi ở đó bán đồ cũ , đồ mơi mới hay có khi còn nguyên tem, nguyên nhãn , mới tinh , và cũng đương nhiên cũng có hàng ” nóng ” mới được tay nào đó đi ” thó ” về và mang ra rao bán . Chợ Giời chả có cái luật lệ vững chãi nào sất , có khi một mặt hàng giống nhau như đúc , chỗ này rao nghìn đồng chỗ kia hét vạn đồng . Sắm hàng ở chợ giời là trông vào may rủi ,may thì lãi to không may thì vớ phải cái giá trên …. trời ! . Giai tôi sợ nên ít khi bén mảng đến chợ giời ; ít khi chứ không phải là không bao giờ nên cũng có lần đi dạo chợ cho biết . Theo dõi trên mạng thì từ Đông sang Tây chỗ nào cũng có loại chợ như vậy , nên không đồng ý với opinion của ai đó là nên DẸP chợ trời , không thể nại cớ là có hàng ăn cắp mà đóng mà dẹp , cứ thử nghĩ xem cái ông viết bài đó : Nếu ông ta không gắn cái gương trên xe thì tên vô lưa ( voleur ) nào đó lấy gì mà ” nhặt ” cái gương của ông để mang ra chợ giời bán ! Cái opinion này của giai tôi là chuyện không tưởng , không có lô gích ! 🙂 🙂 Giai tôi vào còm đùa một tí cho vui cửa vui nhà .
  Bàn về chợ giời đến đây là thôi nhá ! .
  – Con về phần hình và còm liên quan đến ông ” tướng Vĩnh ” , giai tôi xin khất hôm nay , đến khuya hoặc mai rảnh vào gõ tiếp .

  1. Giờ thì có tí rỗi vào gõ tiếp về ông tướng ..Vĩnh đây .
   – Cách đây không lâu ( năm 2017 ) ông Vĩnh là người có ” công ” trong vụ ” tôm ” được ông Trinh xuân Thanh ( tin của nhà nước ) mang về nước và ông Thanh còn đang được ( hay … bị ) chờ để định án của tòa chung thẩm , dù là đã bị kết tội trong vòng sơ thẩm , vậy mà giờ đây lại đến lượt ông Vĩnh cũng ” được ” vào chung chỗ với ông Thanh để chờ tòa định án . Hai người một từng là cán bộ cao cấp của guồng máy nhà nước và một là kẻ đã từng nắm chức vụ quan trọng của một tổ chức kinh tế huyết mạch nhà nước .
   Sao thế nhỉ ?
   Chịu ! Giai tôi ngả mũ chào thua .
   Nhưng khi giai tôi nhìn trong bài có hình ông tướng Vĩnh với đầu đủ bộ quân phục và lon lá trên vai nên giai tôi tò mò đi đuổi theo ông Google để tìm thêm về các ông tướng thời buổi này . Vừa truy vừa đọc mà mồ hôi vã ra ướt cả áo ; nhắc lại là giai ướt cả áo chứ không phải vì sợ mà vãi ướt quần đâu ; theo tin tức thì quân đội hiện có hơn 300 ông tướng và bên ngành công an cũng chả kém thí nào , cũng sấp sỉ gần 400 . Giời ơi ! Nước Việt mình chẳng kể là to , dù không kể là quá bé nhưng mà sao ở đâu ra lắm tướng thế này ? Có lẽ Việt chỉ thua anh Căm-bốt ( Khờ me , Miên .. ) , nghe đâu xứ này có khoảng gần 5 nghìn ông tướng ( Tin không chính thức ! ) . Hay là tại nước mình đang trên đà phát triển nên cần nhiều ông tướng quân đội để có đủ mạnh giữ nước và nhiều tướng ngành công an để đủ sức lo cho nước được an toàn và an ninh .
   Lạ thật !
   Tướng nhiều , quân đội mạnh mà sao lâu lâu lại thấy anh tàu ( china ) cứ ngang nhiên leo lên mấy cái đảo Trường Sa , Hoàng sa xây sân bay với pháo đài với lại còn thêm các địa điểm du lịch của mấy chú với nhãn made-in-china , dù rằng chủ quyền các đảo đó chưa được rõ ràng là của Việt hay của china lục địa hay của taiwan hay của Phi … vụ đó vẫn còn đang tranh chấp . Còn nhớ cách đây hơi lâu ( khoảng năm 1980 gì đó ) , khi anh china lục địa lên một cái đảo nhỏ cắm cờ , thì anh Phi luật tân vài hôm sau cho tàu bay ra bỏ bom xóa luôn cái đảo nhỏ đó . Lúc đó anh Phi không có hơn 300 tướng quân đội đâu .
   Tướng nhiều , ngành công an to nhớn lắm ; mà sao lại cứ thấy các vụ tham nhũng , lợi dụng quyền thế chức vụ để tung hoành từ trong guồng máy nhà nước đến các tổ chức kinh tế nắm giữ sự sống còn của đất nước . Khoảng cả gần chục năm nay có rất nhiều tướng từ quân đội đến công an bị mang ra tòa với đủ thứ tội , chưa kể một số ” may mắn “được về vườn nuôi gà cho bu nó !
   Đúng là chuyện tréo cẳng ngỗng !
   Sao thế nhỉ ?
   Giai tôi lại ngả mũ chào thua phát nữa .
   Trong này có cụ nào giải thích và chỉ giáo cho giai tôi một vài câu không ạ ?
   Đa tạ trước !

 8. huu quan

  Không biết cụ Tổng Cua đã đi chợ trời Mỹ chưa? Chứ em gần như tới TP nào cũng gắng kiếm chợ trời để mua hàng. Nói chung chợ trời Mỹ thường chỉ bán đồ cũ, giá cả thì rẻ vô đối. Em đã từng mua được bộ lens Minota chỉ 5 đô/cái, mua dàn loa bose chỉ 25 đô, mua tranh 3D chỉ 2 đô/bức.
  Nói chung bên Mỹ chợ trời thường chỉ dành cho người nghèo, họ đi nhặt (Hay mua) các thứ từ các gia đình thải ra rồi đem bán. Giá trị hàng hóa quá rẻ so với hàng mới nên người nghèo có nhu cầu lại đến mua lại.
  Nhưng cũng dã có người vớ bẫm. Nghe ông anh nói tại Philadelphia đã có người mua bức tranh cũ ở chợ trời, về giờ ra thì đằng sau bức tranh chính là bản gốc tuyên ngôn độc lập của Mỹ. Bảo tàng đã mua lại mấy triệu đô.

  1. Mike

   Bác huu quan làm tôi nhớ hồi mới tôi mới tới Mỹ. Cần mua đồ nghề cà-lê mỏ-lết gì tôi cũng ra chợ trời. Cả hộp sockets chục cái, giá có $3. Kềm búa gì cũng vậy, cở 1 đô/cái (có thể trả giá rồi bỏ đi, kêu lại,…, vui vui). Đồ cũ nhưng xài rất tốt. Tôi từng có cả hai bộ sockets với tiêu chuẩn Mỹ (1/2, 1/4, ..inches) và chuẩn quốc tế (milimet), mua từ chợ trời. Sau này chuyển nhà nhiều lần và quăng đâu hết trơn. Bộ đồ áo quần ấm cũ tôi mua $2, mang đi giao báo gần 4 năm trời mà không rách không sờn. Vãi nilon vừa chắc vừa nhẹ, lại chống được gió và mưa nhẹ. Phải công nhận vải tốt cực kỳ. Cái yên ghế xe truck ngồi nhiều mòn rách mà đũng quần không hề suy suyễn.

   Hồi đó chợ trời còn bán áo quần mới. Áo quần ở tiệm hồi đó còn rất đắt (so với bây giờ) nên chợ trời làm ăn tốt. Tôi có một chị bà con chuyên bán áo quần ở chợ trời. Chị về VN đặt hàng. Hàng đưa sang chị vừa bán vừa phân phối cho các sạp khác. Cở chừng 10, 15 năm trở lại đây thì bỏ nghề vì áo quần các tiệm lớn quá rẻ (Walmart, Target, …), cạnh tranh không lại.

   Chợ trời (farm meet) còn bán những thứ như cây cảnh bonsai, trái cây nông sãn… Như cái tên trong tiếng Anh thì là nơi gặp nhau để trao đổi nông sản, một cách không chính thức. Chẳng hạn ở Sacramento có chỗ họ mỗ bò (nuôi thủ công – organic) bán thịt hoặc bán bắp tuơi. Đi ngang gặp dịp ghé mua. Vừa rẽ lại vừa ngon.

   Lâu quá rồi tôi chưa đi thăm lại những nơi chốn làm mình một thời say mê.

   1. chinook

    “Chợ Trời” còn nhiều tên gọi khác nữa như Farmers Market,Puclic Market, Flea Market, từ sau này có lẽ lấy ý từ Marché aux puces của Pháp.

  2. TM

   Bậy giờ quần áo trong Waltmart, Target rẻ hơn ngày xưa nhưng vẫn còn thua online Mike ạ. Lên Amazon hay các website bán hàng rẻ như Zulily thì quần áo rẻ gấp đôi gấp ba tại các tiệm. Người bán không tốn tiền thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng, trả tiền điện nước, v.v. nên họ cạnh tranh cho các cửa hàng Sears, JC Penney, Toys R Us, v.v. sập tiệm luôn.

   Nhiều món đặt mua rồi mới từ từ bò từ TQ sang, vài tuần sau mới giao hàng.

   Ngày xưa tôi mới sang Mỹ thì sữa 1 đồng 1 gallon, bây giờ 5 đồng 1 gallon. Áo mặc ngày xưa mua $20, bây giờ chỉ $10 – $15.

  3. Mike

   Ngày xưa một gói Marlboro $1.5, ngày nay nó đã lên $8, hihi, hoan hô sự lên giá này.

   Có những món mua hàng online quá lợi, ví dụ như mua xe mới. Giá cả cạnh tranh ở các dealer làm mình giật thót vì nếu mình đi ra dealer mua khi chưa ngã giá trên email trước là cầm chắc bị hớ vài ngàn như chơi.

   Riêng áo quần và giày dép thì tôi không thích mua trên mạng. Giày tôi mang phải thử nhiều đôi mới chọn được một. Tôi chuộng Nordstroom vì mang đau chân có thể mang ra đổi đôi loại khác, miễn phí. Áo quần cũng vậy, phải mang thử, ngắm nghía chán chê, hỏi vợ hỏi con coi có ngon không đã mới mua.

  4. Mike

   Hôm qua đi Costco, thấy có cái giàn máy in 3-D dùng làm đế lót phía trong giày.

   Mình đứng lên để máy đo sự phân bố trọng lực của bàn chân và từ đó họ “in” ngay tại chỗ cái đế lót với độ mềm cứng từng khoảnh khác nhau, cùng với hình dạng uốn lượn thích hợp với lòng bàn chân.

 9. Hoang Phuong

  Hình như có gì sai sai trong cách “định nghĩa” chợ trời của bác HM…
  Theo tôi biết chợ trời nhóm họp tự phát trên một khoảng đất, một vĩa hè nào đó đủ rộng rãi. Nó bán mua các loại thượng vàng hạ cám các loại vật dụng bỏ đi của gia đình này, nhưng cần thiết cho một tay thợ nào đó, hoặc một tay sưu tập hàng độc nào đó…
  Việc chen lẫn vào hàng ăn cắp không phải là tội của chợ trời…Nó là tội của tay ăn cắp…
  Thực ra chợ trời tồn tại được vì đúng có nhu cầu (nhu cấu lành mạnh ấy chứ không phải nhu cầu tiêu thụ đồ ăn cắp). Như vậy cưởng bức dẹp bỏ chợ trời cũng không phải ý hay…
  Hàm ý của bài báo về chức trách của chính quyền…Xin không nói thêm nữa làm gì…Chỉ có thể tóm gọn một câu: Quản lý xã hội rất kém…

  1. Cụ nên đọc kỹ bài xem tác giả là ai, viết gì, rồi hãy còm ạ. Bài này tôi viết rõ là Quang Đông VNE mà cụ cứ nhét chữ cho HM. Khổ ghê.

   1. Hoang Phuong

    Xin lỗi bác HM…
    Có đọc kỹ đấy chứ, nhưng nghĩ rằng bác hoàn toàn đồng ý với tác giả bài viết…Xin lỗi bác lần nữa he…he…

  2. TM

   Tôi cũng thấy văn phong của tác giả giống giống chủ Hang, cũng như cách “nói gần nói xa” để kết vào những đề tài nhạy cảm.

   Bắt lỗi bác Cua thay vì bắt lỗi tác giả là… một lời khen tế nhị. 🙂

  3. P.V. Nhân

   Chợ Trời ở Mỹ có tổ chức, thường là khu đất rộng. Chỉ họp ngày chủ nhật…Người Latino thích đi chợ trời…

 10. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi đọc báo chính thống và được biết việc khám nhà ông Phan Văn Vĩnh ở TP Nam Định kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ: Fact
  Nhà ông Phan Văn Vĩnh có 3 công ra vào, hai cổng ở phố Hàn Thuyên và một công ở đường Hùng Vương Fact.
  Sai lầm của ông Vĩnh dẫn đến bị đại họa hôm nay là tham lam lầm nhà trên đất quá rộng và mở những 3 cổng: Opionien.
  Sai lầm của ngành công an là tuyển ông Vĩnh vào ngành khi còn quá trẻ mà đã dùng mánh khóe lưu manh để lập công và được khen thưởng: Opionien

  Chuyện như sau: Mới 20 tuổi Vĩnh đã làm trưởng công an xã. Một hôm hợp tác xã mất mấy tạ thóc giống. Mọi người đều nghi cho một gia đình Nguyễn Văn A gần đó ăn trộm thóc giống.
  Phan Văn Vĩnh lập mưu nửa đêm lẻn vào châm lửa đốt cây rơm ở đầu hồi nhà NVA.
  Lửa cháy bùng bùng. Gia đình bị nạn kêu cấp cứu cấp cứu…. Trưởng công an xã cho người vào bê vác tất cả các thúng ra để ở góc vườn.
  Lúc lửa bị dập rồi, ai cũng nhận ra các thúng thóc được cứu đó đều là thóc giống. PVV được khen Fact.
  Nhưng nếu không tìm thấy thóc giống?
  PVV vô tội. Opionien

  Còn về nhà trổ 3 cổng là phạm luật phong thủy.
  Nhà này ắt có kẻ gian ra vào thường xuyên, không phải nhà của người lương thiện Opionien>

 11. Cốt Thép

  Kính Cáo.

  Từ cmt này “Cốt Thép Rỉ” lấy lại tên “Cốt Thép” bỏ cái đuôi Rỉ đi

   1. Cốt Thép

    Dùng thuốc :

    SẮC BẤT DỊ KHÔNG, KHÔNG BẤT DỊ SẮC, SẮC TỨC THỊ KHÔNG, KHÔNG TỨC THỊ SẮC.

    1. Đất Sét

     Đâu có, phải thế này mới đúng:

     RỈ BẤT DỊ FAKE, FAKE BẤT DỊ RỈ – RỈ TỨC THỊ FAKE, FAKE TỨC THỊ RỈ 😀 😀

    2. Thùy Dương

     Dạ cảm ơn anh! Em tìm thuốc cho ông xã, ổng cũng đang rỉ. Ổng còn sân si lắm, ngó bộ không hợp với thuốc quý. Thôi, em đành cạo dần vậy, rồi cũng hết rỉ thôi!

  1. taolao

   Ùm…như vậy mới đúng ” Thép đã tôi thế đấy” chứ lị ! He..he.

    1. TranVan

     Tôi thử mà, tò mò muốn xem chưởng lực của Cụ đến đâu thôi.

     Chuyện lạ của thép : cứng khi nguội, mềm khi nóng ?

    2. Cốt Thép

     Tâm sự với cụ TV.

     – “đụng chạm” đến cá nhân em thì em ít tự ái lắm.

     – Chuyện chính trị thì em tôn trọng chính kiến của mỗi người.

     – Đụng chạm “dân tộc” …. em chỉ tự ái về chuyện dân tộc thôi … chuyện đúng sai là chuyện nhỏ, ai cũng có thể mắc …. chuyện thiện chí, tình cảm là quý. Qúy cụ TV, cụ HM, và nhiều cụ khác ở cái tình cảm với dân tộc. Nói thì có thể nhiều người không tin, nhưng đúng là như vậy …

    3. Cốt Thép

     Nói cụ thể đề cụ TV hiểu rõ hơn:

     Một số người hải ngoại hay “chỉ giáo”, “dạy dỗ” người trong nước phải thế này thế kia. Em tôn trọng họ, lắng nghe họ.

     Nhưng khi VN có sự phát triển, đơn giản nhất là bóng đá (không kể nhiều thứ khác) vậy mà họ cũng không chia xẻ với người trong nước niềm vui này.

     Khi U23 Việt Nam giành chiến thắng, em có vào PHOBOLSA TV thấy nhiều quan chức chế độ SÀI GÒN CŨ họ vẫn chia vui được với thể thao VN. Vậy mà nhiều còm sĩ Hang Cua hải ngoại không làm được điều đó. (Cụ HM và cụ TV thì rất nhiệt tình).

     Từ đó những cmt của còm sỉ hải ngoại, đúng thì em không nói làm gì. Sai là em DẬP cho.

     Nhưng mà thôi DẬP thế đủ rồi, hi … hi…

     Cảm ơn cụ TV đã lắng nghe.

 12. TranVan

  CA phạm tội tôi không lo lắm vì chỉ là những con sâu, chưa tràn lan, còn có thể tìm ra và loại bỏ. Đáng …. buồn thôi, còn chấn chỉnh răn đe được

  CA cấu kết hay giả dạng côn đồ để hành hung người dân khi họ lên tiếng trước bất công đấy mới đáng ngại vì mang lại tiếng xấu cho cả ngành và cho cả chính phủ nữa. Đó là vì ngu dốt mà phá hủy lòng tin của người dân.

  1. Hoang Phuong

   Tôi thấy hơi lạ ở comment này của bác TV…
   Nói như bác ngành & chính phủ vô can trong việc “côn đồ hóa” đàn áp những người BĐCK, đó chỉ vì ngu dốt của cấp thừa hành???

   1. TranVan

    Theo tôi chính phủ có quá nhiều việc phải lo.

    Cấp dưới làm ẩu, chưa bị sờ gáy đấy thôi. Người “lớn” không ai làm như thế !

    1. Hoang Phuong

     He…he…có phải sau chuyến trở về mà bác TV có cái nhìn thoáng hơn…Ủng hộ cách đánh giá của bác…nhưng tôi vẫn chưa hoàn toàn đồng ý về nội dung…

 13. Cốt Thép Rỉ

  Chợ giời ở đâu chả có ! dẹp chợ giời thì dân nghèo sồng bằng gì ? dẹp chỗ này nó lại mọc ra chỗ khác ….

  Ăn cắp gương xe ?? ở đâu chả có ! chuyện vặt …

  Ông Quang Đông bức xúc cá nhân vì mất cái gương xe, viết bài báo này có dụng ý gì ??? anh Thưởng đâu mau làm rõ động cơ… rồi báo cáo tôi.

  P/S : Nếu không tìm ra động cơ thì ông Thưởng bỏ tiền túi ra mua cái gương xe đền cho ông
  Quang Đồng, rồi lệnh VNE rút bài báo xuống…

 14. krok

  Công an chả có tội, tội là do xã hội dạy công an như vậy nhá.
  Hay tội là do mấy ông tây rậm râu?
  Hay do nhà trường có đuôi định hướng này:

  Nguyen son:

  Thăm lại trường xưa

  – Chào bác bảo vệ! Tôi là học trò cũ trường này, cho tôi vào thăm thầy cô giáo cũ một lúc. Xin hỏi cô giáo A đang dạy lớp nào nhỉ?
  – Cô A mới bị cho nghỉ việc vì bắt học sinh uống nước giặt khăn lau bảng.
  – Thế thầy B đâu ạ?
  – Thầy B đang đánh nhau với thầy C ngoài kia kìa.
  – Thế cho tôi gặp cô D cũng được ạ.
  – Cô D bị phụ huynh bắt quỳ chưa đứng dậy được.
  – Thế còn thầy E cũng được
  – Thầy E nhắc nhở học sinh xóa hình xăm bị nó đâm thủng bụng đi cấp cứu rồi.
  – Vậy gặp cô F dạy hợp đồng trường mình cũng được.
  – À! Cô F mới bị cắt hợp đồng bây giờ ở nhà chăn lợn rồi
  – Cô G thì sao ạ?
  – Cô G xinh nhất trường. Hôm nay có thanh tra sở về, cô ấy phải đi tiếp rượu các vị lãnh đạo.
  – Thế thì này thì thật quá đáng, giáo viên còn mỗi cô H, tôi muốn gặp cô H.
  – Cô H cũng mới bị đình chỉ vì mấy tháng đi dạy không chịu giảng bài.
  – Vậy cho tôi gặp cô Hiệu phó.
  – Hiệu phó đi ô tô vào sân trường cán gãy chân học sinh nên đang phải làm việc với công an.
  – Thôi, thế cuối cùng cho tôi gặp thầy hiệu trưởng vậy.
  – Thầy hiệu trưởng bị tố lừa chạy việc bị công an bắt hai hôm nay. Bây giờ cả trường chỉ còn mỗi tôi thôi.
  – À mà hình như bác mới vào làm, thế bác bảo vệ cũ ở đây đâu rồi?
  – Ông ấy đang đi tù anh ạ! Bị bắt vì tội xâm hại học sinh tiểu học.
  – 😭😭😭
  ………………

  P.S: Chuyện giả tưởng lượm trên mạng không rõ tác giả, mình có thêm thắt đôi chút. Bạn nào biết thì mách để mình tag tên vào. Bái phục tác giả!

  1. VA


   – Xin lỗi, còn anh là ai ?
   – Tôi là học sinh cũ của trường
   – Thế à, về thăm thầy cô là tốt lắm rồi. Anh làm nghề gì ?
   – Tôi vừa về nhận chức lãnh đạo tỉnh nhà. Tôi đến chỉ để hỏi thầy hiệu trưởng 1 câu: Tại sao hồi lớp 6 lại dám đuổi học tôi !
   😯

   1. TC Bình

    LaNgon.net đưa tin:
    Đồng chí Vĩnh An của chúng ta vừa tuyên thệ nhậm chức Tổ phó tổ dân phố hôm qua. Hôm nay, dù trời rét căm căm, đồng chí đã đạp xe những 3000 mét về quê thăm thầy giáo cũ. Thầy X, dù đã hơn 90 tuổi vẫn nhớ như in cậu học trò VA thông minh học giỏi. Nhà nghèo nhưng bạn gái đông, hàng ngày trên con đường lầy lội cậu học trò VA vẫn kiên trì dìu các bạn gái đến trường. Thật là một tấm gương sáng cho các em nhỏ trong tổ dân phố học tập và làm theo. 🙂

    1. Hoang Phuong

     LaCai.net đưa tin
     Đồng chí VA kính mến của chúng ta chỉ có một khuyết điểm nhỏ: Từ lúc 3 tuổi cho đến hết bậc học mần non, ĐC ấy luôn luôn khóc nức nở ở cổng trường cho đến khi cô giáo ôm vào lòng mới chịu vào lớp…

    2. Mike

     Các đ/c lấy tin tức cơ bản là đúng nhưng vẫn còn thiếu sót.

     Ấy là đ/c VA lên đại học vẫn còn đứng ở cổng trường khóc rấm rứt. Phải đợi cô giáo thật trẻ ra cho ôm mới chịu nín để vào học.

    3. VA

     Chuyện thâm cung bí sử nhạy cảm thế mà các lão cũng đưa lên mạng được.
     Trên langon.net nhà thơ nổi tiếng Lang Bình có kể chuyện đưa cháu ngoại đi mẫu giáo, cháu khóc nhè, ông dỗ mãi không được nên bật khóc.
     Thế là cô giáo mủi lòng ra ôm ấp dỗ dành ông, ông nín khóc thì “thằng nhỏ” của ông lại bật dậy khóc nức nở 😛 tối về lại còn bị bà Lang trì triết: Ối giời ơi là giời ! mất công bà chờ mấy hôm nay, thế có phí của giời không kia chứ 😀
     Thương lão Lang Bình, VA tôi tức cảnh sinh thơ thế này:

     Nước mất đồng quê khô hạn hán
     Chim kêu khóc ngất ải ngoài quan
     Nghênh ngang lũ giặc (non) xốn xang mắt
     Gươm cong han rỉ những muốn gàn

    4. TC Bình

     @ VA: Lang Bình tui cảm động quá bèn…chôm chĩa xào nấu thơ của tiền nhân mà tự thán như ri:

     Nhân sinh tự cổ thùy vô…thế,
     Lưu thủ đan tay cố…hãm thanh.
     Đã hẳn rằng ai nhục ai vinh,
     Mấy kẻ biết anh hùng khi…vợ thét ?! 🙂

    5. Tuan_Freeter

     Bình đại phu:
     “Nhân sinh tự cổ thùy vô…thế” , lão chế từ ” Nhân sinh tự cổ thùy vô tử” thì còn khả dĩ

     nhưng Lão chơi “Lưu thủ đan tâm chiếu hãn thanh”
     thành “Lưu thủ đan tay cố…hãm thanh” thì trật lất! Lão định bóp cổ Văn Thiên Tường?

 15. VA

  Thế còn chợ trời mua quan bán tước, chợ trời viên chức nhà nước ? có nên dẹp ko nhỉ ! 😀

  1. Cốt Thép Rỉ

   Lúc nào cũng nghe chạy chức, chạy quyền, nhức hết cả tai …. mà kỳ quá ta ! không ai cung cấp cho tôi chứng cứ, làm sao tôi sử lý …. kỳ quá ta !

   Cần phải xem xét liệu có thế lực thù địch nào núp trong bóng tối tung tin chạy chức, chạy quyền gây mất ổn định xã hội không ?

    1. TranVan

     Tôi đôi khi cũng ngọng vì ….quên đi khá nhiều. Nhắc nhở nhau là giúp nhau chứ không có ý đồ chi đâu.

     Ngay đến Cậu VA đóng khung, ký lung tung, tôi cũng đã nhắc khéo. Người biết hay không biết chụp ảnh đẹp ít ai ký tên mình ở phía trước. Nếu muốn ký thì những nhiếp ảnh gia nổi tiếng thường ký ở phía sau hay ký trên sách in những tác phẩm của mình.

    2. Cốt Thép Rỉ

     Em hiểu mà cụ TV.

     Em dùng máy VI TÍNH (không thấy có biểu tượng khuôn mặt cười !!), nên dùng “…hi .. hi…”

     để thay cho biểu tượng mặt cười.

     Ngôn ngữ tiếng VIỆT trong blog và facebook cười .. HI … HI … là thành tâm đó cụ.

     Khi nào ai đó cười …KE … KE…. thì mới sợ họ nghĩ mình có ý đồ gì.

    3. VA

     Ý cụ TV là cứ post ảnh bừa ra không ký tên cho giống các nhiếp ảnh gia nổi tiếng thì mình cũng sẽ … nổi tiếng ?
     VA tôi chơi ảnh amateur nên phải đề tên cho khỏi nhầm với người nổi tiếng đấy ạ 😀

    4. TranVan

     A-ma-tơ cũng không ai ký tên trên ảnh, trừ một số rất ít người quá lo sợ. Lo rằng hình ảnh (quá đẹp) của mình bị người ta chôm chĩa mất ! 🙂

     🙂

    5. VA

     Cũng tùy người cụ ạ, cụ không định khoác đồng phục cho các nhiếp ảnh gia đấy chứ 😀

    6. TranVan

     Tôi đi xem trưng bầy ảnh cũng có thể gọi là nhiềụ, cả trong lẫn ngoài nước Pháp. Bạn bè nhà nghề họ chỉ bảo cho cũng có.

     Chỉ có trẻ con, mới tập tành bấm máy, chưa đúng tiêu chuẩn, mới gồng mình ký tên trên phía trước, mà cũng chỉ dám liều ký ở phía ngoài chứ không ký đè lên ảnh.

     Tôi truyền lại một ít những gì mình thu thập được, hy vọng người nước ngoài không cười và chê người Việt mình. Cậu có thể bảo lưu ý kiến ….sai.

     Hiện nay tại phòng Văn hóa Pháp tại HN đang có triển lãm một số ảnh rất đẹp, không có tấm nào có chữ ký ở phía trước. VA có thể đến xem để kiểm chứng.

     Nên nghe tôi để hòa mình vào thế giới ! 😀

    7. TranVan

     Tấm ảnh của bà Astrid chưa đạt. Nếu tôi là Astrid thì bỏ nó vào thùng rác không một chút tiếc thương hay do dự ! 😀

  2. Nguyễn xuân Độ

   Cái việc mua-bán chức tước không có chợ giời- Có cả quy trình đúng hẳn hoi đấy. Làm gì có chợ giời mà ai cũng vào được.

   1. hoavouu

    Chợ trời là bộ mặt của xã hội.
    Mua quan-Bán chức là bộ mặt của chế độ.
    Theo tôi cũng rứa thôi Bác ạ.

  3. Xời ơi ! Dẹp sao được cụ VA ơi .
   Chỗ kiếm tí trà nước mà cụ lại bẩu thiên hạ dẹp . Thật là ! Lương bổng của các ông tướng nhà mình kể cả phụ cấp và trợ cấp như sau :
   – Đại tướng : khoảng 13 triệu 520 nghìn hệ số : 10.4
   – Thượng tướng : 12 triệu 740 nghìn , hệ số : 9,8
   – Trung tướng : 11 triệu 960 nghìn , hệ số : 9,2
   – Thiếu tướng : 11 triệu 180 nghìn , hệ số : 8,6
   Cái tiêu chuẩn này được chấp hành từ tháng 7 năm 2017 đấy cụ ạ .
   Thế này thì các ông tướng lấy tiền đâu mà đổ xăng , mà mua chai martin , mà ăn cơm , mà đi nghe nhạc …. hở hở hở cụ VA ơi ? chưa kể cả trăm thứ bà dằn nữa , cho người ta sống với chứ ! ( Lầu bầu : có tí trà nước mà nó đòi dẹp thì có mà cạp ….đất mà ăn hả ? Ông thì từ ………ngay chức cho chúng mày trắng mắt ra bây giờ . )
   Cụ tính ” bóp ….. chết ” các ông tướng nhà mình sao hả cụ ? Cho nhà cháu xin can cụ .
   Cứ để chợ giời ” mua quan , bán tước ” đi nhá ! Không thôi nước mình lại chả còn ông tướng nào thì lấy gì đánh giặc ngoài giặc trong hả cụ ? . 🙂

   1. Vu Khoa

    Các ương tướng thì liên quan gì đến cái chợ trời mà Ức Trai lại lôi vô đây. Đáng lẽ phải cho biết mấy ông CT, TTTU hay các phó thì nó mới có ý nghĩa.

  4. Tuan_Freeter

   Cụ TV: Việc ký hay không ký trên ảnh chỉ là opinion!
   Việc xóa meta data trên ảnh khi post trên các diễn đàn để người khác không biết nguồn, vị trí, tác giả và/hoặc thiết bị ghi hình cũng chỉ là opinion.

   Fact: Bức ảnh đã upload thành công!
   Xấu, đẹp, bản quyền, copy/paste, có ký tên hay không: Opinion.

   1. TranVan

    … xóa meta data ?

    ____

    Cậu Trương Tuần chắc đã không biết rằng có một số phần mềm tự xóa exif ?

    exif = cậu gọi là meta data .

    https://en.wikipedia.org/wiki/Exif

    Người chụp ảnh nhiều, để phần mềm tự xóa vì ít khi nào bật mí cho biết exif.

    Trong exif có nhiều chi tiết không cần thiết cho người xem, nhưng có thể dẫn đến vấn đề bảo mật an ninh : nơi chụp (GPS), ngày , giờ, số máy , …

Comments are closed.