Dự thảo mới về luật thuế tài sản của Bò Tái chín (BTC)

Dự thảo thuế tranh cãi

Dân mạng ồn ảo về sự vô lý

1. Không thu thuế đối với nhà đất thứ 2 mà vụ này chỉ có nhà giầu và quan chức mới có nhà 2, xe 2, vợ 2 kể cả tổ quốc thứ 2, dự luật tránh đòn cho nhà giầu và quan.

2. Chỉ nhắm vào nhà thứ 1 có giá từ 700 tr trở lên, vụ này thì cái bếp ở quê cũng có giá cỡ đủ thu thuế. Nhà nghèo khó thoát.sThuế tài sản thì ở đâu cũng vậy. Dân Mỹ cũng è cổ chịu thuế nhưng thuế của họ được sử dụng đúng mục đích, ai dùng sai bị lá phiếu lật ghế.

Có nhiều cách thu thuế giúp cho kinh tế, thuế gì, thuế ra sao, thu như thế nào để giữ nhịp độ phát triển. Đó là điều các nhà làm thuế phải có não.

Lùn mà láo và Bơm vú đủ xái

Hôm trước đi uống bia ở BiaCraft có mấy nhãn hiệu rất buồn cười “Lùn mà Láo”, “Bơm vú đủ xài”, “Đừng chọc tao”, nhà hàng đông khách như kiến. Thiết nghĩ, nếu áp dụng vào bình luận cho dự luật thuế mới của Bò Tái Chính (BTC) kể cũng hợp lý.

Chúc các cụ vui đầu tuần

 HM. 16-4-2018

Đừng chọc tao 🙂

367 Responses to Dự thảo mới về luật thuế tài sản của Bò Tái chín (BTC)

 1. krok says:

  Tô Lan Hương

  Năm 2010, mình mua lại suất nhà chung cư báo CAND của một đồng nghiệp.
  Hồi đó mình ngu lắm.
  Mình là pv thường trú của chuyên đề Cảnh sát toàn cầu ở Sài Gòn, đồng nghiệp hỏi có mua nhà ko? Mình ok luôn. Lấy hết tiền tiết kiệm, xin thêm bố mẹ, rồi vay thêm ngân hàng, bay ra Hà Nội ký hợp đồng mua nhà trong 1 ngày.
  Đồng nghiệp làm một cái hợp đồng qua loa và hứa với mình 4 năm sau sẽ có nhà. Mình cũng chẳng nghĩ gì, kí cái roẹt. Vì mình quá tin tưởng. Mình tin bạn mình. Tin uy tín của Báo CAND. Tin uy tín của công ty 36 Bộ Quốc phòng- đơn vị nhận thầu xây căn hộ này.
  Và rồi sau 8 năm, vẫn mãi ân hận về quyết định đó. Mình thật sự rất sai và rất ngu nên không dám kêu ca với ai.
  8 năm rồi, căn nhà đó vẫn chưa được nhận và ko biết có được nhận hay không. Dù TBT báo CAND đã 2 lần yêu cầu tụi mình đóng thêm 450tr đồng so với giá dự kiến với lời hứa như đinh đóng cột sẽ được nhận nhà trong năm.
  Chúng mình lại đóng tiếp.
  8 năm rồi, và những người mua nhà vẫn ko biết bao giờ sẽ được nhận nhà. Dù rằng trong hai năm qua đã phải nộp thêm vào đó mấy trăm triệu.
  Vì căn nhà đó, mà giờ đây mình đi làm 10 năm, ko có một xu dính túi.
  Mình mất một người bạn, người bạn đã bán căn nhà cho mình rồi quay lưng đi khi mình đề nghị bạn ấy cùng chia sẻ thiệt hại với căn nhà.
  Bố mẹ mình cãi nhau và mắng mỏ mình suốt mấy năm trời cũng vì căn nhà đó.
  Vì sao mà 8 năm qua ko ai lên tiếng? Vì rất nhiều người trong số người mua nhà là cán bộ nhân viên báo CAND. Họ cứ tin vào lời hứa của ông Phạm Văn Miên – TBT báo.
  Họ tin vì, TBT đã triệu tập một cuộc họp toàn cơ quan và đem cả danh dự của ông ấy ra hứa rằng chúng mình sẽ có nhà khi chúng mình chịu đóng thêm 450tr.
  Thế là chúng mình lại đi vay mượn để cố đóng cho bằng hết. Với hy vọng là căn nhà hoàn thành, nếu ko còn đủ sức để ở thì ít ra cũng bán đi để cắt được một phần lỗ và trả nợ ngân hàng.
  Nhưng cuối cùng hoá ra đều hứa lèo cả!
  Và giờ tất cả đều là con nợ của ngân hàng. Còn nhà thì vẫn chưa lấy được!
  Tuần này, Uỷ ban Kiểm tra TƯ sẽ đến kiểm tra . Tụi mình hy vọng rằng, hợp đồng ma quỷ của Công ty 36 Bộ Quốc phòng và Báo CAND sẽ lộ ra.
  Nhưng hơn cả là hy vọng căn nhà sẽ hoàn thành.
  Rất nhiều bạn bè mình đã dành vốn liếng ki cóp trong nhiều năm trời vì căn nhà đó.
  Thật nực cười, tụi mình làm báo, viết đủ các bài điều tra. Nhưng bài điều tra để bảo vệ quyền lợi của chính mình thì lại ko viết được, khi mà nhiều người trong số những người mua nhà không dám lên tiếng vì e sẽ làm phật lòng TBT của mình,
  Các bạn đồng nghiệp ở các báo, nếu muốn viết bài, hãy liện hệ với chúng mình. Hãy liên hệ với bất cứ ai ở báo CAND. Họ đều là sĩ quan, cán bộ báo CAND. Đây là lời kêu cứu chính thức của các nạn nhân chúng mình!
  Tiện ngành CA đang bê bối, bóc phốt luôn một thể cho đỡ cay đắng, uất hận!

 2. krok says:

  Đính chính:
  Hôm nay mới đọc được còm của VA, xem kỹ lại thì lão nói đúng.
  Hoá ra có kẻ đội lốt anh Lại Văn Sâm trên fb, một hành vi bẩn thỉu.
  Tôi thật thiếu cảnh giác, rõ ràng giọng thơ không giống giọng a Sâm.
  Tôi xin lỗi mọi người và cám ơn VA và Hugoluu.

 3. Mike says:

  Cuối tuần ngủ dậy chả có bài mới để đọc. Hờn!

  Nhác tìm hiểu, cứ lẫn lộn BTC với BCT, không biết nẫu nào to hơn.

  Thông tư thông tiếc, sẵn có bác T_F thôi thì hỏi phát.

  Ví như căn hộ ở Vincom Sài Gòn, diện tích 241,5479 m2 (2600 sqf – chơi rứa mới hạp với bác), lấy giá trung bình 3 triệu USD.

  Nhà có “kết cấu khung chịu lực” nhưng không có tường gạch bao quanh. Giá gạch thì còn rẻ hơn giá kiếng làm vách từ sàn tới trần. Cứ tính 1m2 7tr, trừ đi giá thành của vách kiếng mà 1m2 hơn 7 triệu thì coi như không đóng thuế.

  • taolao says:

   Anh Mike, ngủ dậy chưa thấy bài mới thì nghe nhạc đi. Hôm trước anh nói ko nhớ bản ” Đôi bờ”, nay bác T.T.Vân đưa lên , anh nghe chưa ? – Đó là bản nhạc có giai điệu hay, lâu lâu tôi vẫn nghe lại. Xin cảm ơn bác T. T. Vân ! Đặc biệt bài ” Ngôi sao ban chiều” cho người nghe biết được tác giả và tại sao một thời gian người ta gán cho nó là nhạc …Liên xô (hồi ấy ít ai gọi là Nga !). Khi nghe nhạc sĩ nói về đứa con tinh thần của mình, taolao tui cười thầm , gán tên nhạc nước ngoài là cũng may cho bố rồi , chứ đáng lẽ phải …nhốt nữa kia ! Bởi vì lúc ấy đang viết và hát về những ” cánh đồng năm tấn” rồi là ” Ba cô gái đảm”. Ngay cả những ” ông hoàng thơ tình” như XD, HC mà cũng viết” Ngói mới” với ” Thi nghé” thì ” Ngôi sao ban chiều” của bố là mất lập trường, là uỷ mị quá lắm rồi..hi.. hi. Nói về nhạc Liên xô ( như tên gọi sau 75 một chút) ngoài ” Đôi bờ” (quá hay) còn có” Chàng trai khó tính” mà nguyên bản hình như là ” Ngọn lửa vĩnh hằng” (?) cũng hay. Còn ” Khúc hát nàng Solveig” và ” Tình ca du mục” cũng cho là nhạc LX, hay ko biết của ai . Cái vụ nầy nhớ hồi sau 75, về quê cũ sinh sống. Lớp đàn anh, đàn chị mình khi tham gia văn nghệ cũng chơi ..”.láu cá” qua mặt mấy anh cán bộ địa phương khi hát ” Nhớ nhau hoài” mà dám nói là nhạc Liên Xô ! Nghĩ cũng vui !

   • P.V. Nhân says:

    * Thật lý thú. Ngôi sao ban chiều tác giả là người Hà Nội tên ĐTH. Ông nay ngoài 70 tuổi. Cũng như câu nói trong phim ” Chuyện tử tế” của Trần Văn Thủy: Chỉ có thú vật mới lo chăm chút bộ lông của mình trước nỗi đau của đồng loại…”. Câu nói ghi là Karl-Marx…Thật sự do ông Thủy bịa . Sau này chính ông nói ra…
    * Hồi ấy chúng tôi đàn Cầu sông Kwai, ai hỏi bảo nhạc Liên Xô là xong….
    – Nhạc đỏ co vài bài hay như Bài ca hy vọng của Văn Ký ( hoàn toàn không có chính chị chính em) hoặc bài Chiều biên giới của Trần Chung phổ thơ Lò Ngân Sủn. Bài viết điệu Tango.
    Chiều biên giới em ơi
    Có nơi nào cao hơn
    Có nơi nào xanh hơn…
    * Tựa như Còn chút gì đề nhớ của Phạm Duy phổ thơ Vũ Hữu Định ( dân Đà Nẵng): Phố núi cao, phố núi trời sương, phố núi cây xanh, trời thấp thật buồn. Anh khách lạ, đi lên đi xuống. May mà có em đời còn dễ thương…

    • P.V. Nhân says:

     * Nghệ thuật không biên giới. Chúng tôi sẵn sàng đón nhận vẻ đẹp nghệ thuật…Mời nghe Bài ca hy vọng của Văn Ký qua giọng hát Lê Dung. Cô này hát giọng Soprano, thỉnh thoảng pha chất Opera. Đoạn láy: Đường ta đi xây đời trong hoa thơm có mùa xuân nào đẹp Bằng” chữ bằng láy đúng kiểu Thái Thanh…

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Mike, căn hộ của Anh theo suất đầu tư của chung cư <40 tầng thì có giá 1.878.803.484 vnđ.
   Anh sai về giá tường gạch và tường kính:
   1 m2 tường xây, sau khi hoàn thiện, tô trát sơn có giá thành 1,2 triệu (1,8 triệu nếu ốp gạch/đá); trong khi tường kính chịu lực 0,8_1.triệu

   • Mike says:

    @bác T_F: kính 1tr là loại dày 12mm dùng ở phía trong. Kính ở Vincom ngoài vách lại ở trên cao thì không thể dùng loại “chịu lực” xụt-bệ-thợ-rèn của TQ kia được.

    Tuỳ theo chiều cao mà tường kính có giá khác nhau. Những building rất cao thì mỗi square foot có giá hàng trăm ngàn USD. Tính ra mỗi mét vuông cả triệu USD.

    Kính tường ở Vincom không phải 12mm mà dày hơn nhiều. Có lẽ hai lớp, dày ít nhất cũng 30mm. Tôi đoán chắc phải $1000/mét vuông.

  • Mike says:

   Cám ơn mấy bác taolao and T_F. Chúc tuần mới vui vẽ

 4. Hoang Phuong says:

  Hình như bác HM đang “hành Trường Sa”…

 5. Tuan_Freeter says:

  Gửi quý vị còm sĩ Hang Cua,

  Góp ý về cách tính giá trị tài sản, ở đây tính là nhà ở riêng lẻ của cá nhân

  Theo suất vốn đầu tư 706 / QĐ – BXD tại tiểu mục 11120.03: Nhà từ 2 đến 3 tầng, kết cấu khung chịu lực BTCT; tường bao xây gạch; sàn, mái BTCTđổ tại chỗ có xuất đầu tư là: 6.810.000 vnd/m2

  Sau khi trừ các chi phí linh tinh, lang tang như : quản lý dự án, chi phí tư vấn các loại chiếm đến 40-45% (Lãi trong xây dựng tại VN phải hơn 30%! Opinion)

  Tạm tính giảm trừ 40% thì suất đầu tư chỉ còn: 4.086.000 vnd/m2;
  trừ tiếp thuế VAT (phải trừ vì thuế chồng thuế) thì còn: 3.714.545 vnd/m2

  Tạm chấp nhận con số khởi điểm (chưa có cơ sở?!) của Bò Tái Chín (tui thích chơi phở gân/gầu hơn)
  là 700 củ, mang đi chia cho suất đầu tư 3.714.545 vnd/m2
  thì ra diện tích nhà không phải đóng thuế là: 188,45m2

  Các Cụ trong Hang kiểm tra lại nhà của mình có vượt mức 188,45m2 không?
  Sau khi kiểm lại, các Cụ tha hồ chém:
  1. Dưới mức, kệ bố nó Bò Tái Chín! Ta chỉ quan tâm thuế đất có tăng 0.4%!
  2. Trên mức: Ta vào Hang Cua không phải vì quota, cứ phản đối Bò Tái Chín!
  3. Không trên, không dưới mức: Lão Tuan_Freeter lại định chiếm cái nick của Lão Taolao?

  • Hugoluu says:

   Tôi có căn nhà 200m2 ,cột tre ,lợp bờ-rô-xi-măng thì tính thế nào ?
   Đánh thuế tài sản nhà 700tr của BTC là không hợp lý.
   Theo tôi nên đánh thuế ngưòi có căn hộ thứ hai trở nên,đánh thuế cao nhà,đất bỏ trống,tù thời gian bỏ không ,có thể năm đầu miễn ,sau đó tính luỹ tiến,chống đầu cơ nhà đất,cũng phải căn cứ vào từng khu vực vùng miền.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh Hugoluu,
    Tham khảo 706 / QĐ – BXD
    Tại tiểu mục 11120.01 Nhà 1 tầng, tường bao xây gạch, mái tôn giá gốc là: 1.690.000 vnd/m2;

    Cách tính gảm trừ như tui đã post thì còn 1.557.872 vnd/m2; đem nhân với 200m2 của Anh thì ra: 311.574.545 vnd. Anh lo gì thuế nhà?

    Còn vụ 700 củ của BTC chỉ là opinion, còn đem ra Quốc hội phản biện cãi nhau chán chê như ở Hang Cua rồi mới đưa vào Luật, lộ trình thì mãi đến 2020++ mới xong!

    Các cụ cứ cầm đèn chạy trước ô tô mãi thế ni thì VN ta bao giờ mới tiến nhanh, tiến mạnh?

   • TM says:

    Có mấy người có 2 tài sản trở lên hở hugo? Giòng họ xa gần dăm chục người tha hồ san sẻ.

    • Hugoluu says:

     Việc của nhà nước là ra luật.
     Việc của dân chúng là tìm mọi cách lách,né luật ,đen thì chịu ,đỏ quên đi .
     Xưa vua nước Anh còn đánh thuế cả ánh sáng và khí trời (dựa theo số cửa sổ nhà) dan chúng trốn bằng cách bịt bớt cửa sổ.

     Nhà đã được bịt bớt cửa sổ để né thuế ánh sang của vua Anh.

   • Hugoluu says:

    Xin lỗi các cụ ” ngưòi có căn hộ thứ hai trở LÊN” không phải ”trở NÊN”.

  • chinook says:

   Những người luôn niệm ” học và làm theo” chỉ nên học cách trình này rõ ràng, và làm theo những gì mình đã nói và cam kết.

 6. Hugoluu says:

  Thực ra hàng ngày hàng giờ ,người dân vẫn đang đóng thuế một cách tự nguyện đó thôi (thuế dịch vụ ăn uống xăng,dầu….)..Nhưng vì nhà nước thu gán tiếp qua các doanh nghiệp ,nên dân chúng không cảm nhận được mất mát của bản thân.
  Thuế tài sản là thuế đánh trực tiếp vào người có tài sản giá trị(mặc dù để có tài sản đó ta cũng đã phải đóng thuế rồi-trừ tài sản do tham nhũng trộm cắp mà có).Nên thuế tài sản bị dân chúng kịch liệt phản đối,kể cả ở các nước văn minh như Âu Mỹ,nhiều người giầu ở những nuớc có đánh thuế tài sản cao ,bỏ quốc tịch ra nhập quốc tịch nước có thuế tài sản thấp ,hoặc không có thuế tài sản ,vấn đề này còm sỹ ở Pháp là rõ nhất.
  Trên kia là vài dòng bàn luận về thu thế tài sản của tôi, mời bà con bàn tiếp trong lúc chờ đợi ngài tổng biên tập Cua Times ra bài mới.
  Chúc Hang Cua cuối tuần vui vẻ!

 7. TranVan says:

  Vài chi tiết …buồn …. cười :
  https://toithichdoc.blogspot.fr/2018/04/thue-tai-san-phuc-noi-doi-dung-noi-quau.html#more

  (Xin đừng nhầm, gán bài này cho tôi nha ! Cám ơn, ký tên và đóng triện đỏ, TrầnVân)

  • Hugoluu says:

   Một sự trùng hợp ngẫu nhiên ,hay cụ từ chối tác giả 😦
   Hết bò tái chín,lại đến bộ trưởng bộ …vặt lông.Tay hòm chìa khoá của quốc gia nên hay bị dòm ngó.

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác TV.
   -Dán một link vào comment của mình và không có phân tích gì thêm, người đọc có thể hiểu bác hoàn toàn đồng ý với tác giả…Biết rõ bác không là tác giả nhưng “gán bài này cho” bác cũng không sai…Điều này cũng không có gì để phải rào trước đón sau…he…he…Nó nhảm…
   -Những là “…buồn…cười…”, những là lò-củi, những là thuế phí, những là công lý-trò hề…chúng tôi những người dân trong nước cay đắng nếm đủ, và cũng quá đủ cay đắng rồi không cần những mai mĩa của bác TV…(Nói những điều này với bác ở tư thế của người có thể ra nước ngoài sống đàng hoàng như bác…Nhưng chọn cách khác)
   -Nếu bác quả là người thông tuệ, có tâm, bác sẽ không khó để thấy được khối sức mạnh làm nên “cái mới” ở đâu…Còn bây giờ, qua các comment của bác, tôi chỉ thấy bác như một khán giả trung thành của anh hề “công lý”…he…he…
   -P/S: Xin lỗi Công Lý ngoài đời thật, tôi không có ý xúc phạm anh, chỉ tại tên anh trùng với một “vấn đề nhạy cảm”…

   • TranVan says:

    Người đọc hoàn toàn tự do …., muốn hiểu ra sao cũng được.
    Ít ra được thêm vài giây phút vui vui : mấy ông “to” (chức) đùn đẩy cho nhau món khó nhai. Chẳng khác chi trẻ con chối tội, đổ trách nhiệm cho bạn mình.

    Hóa ra chức to nhưng người chưa đủ trình độ để bao che liên đới khi cùng nhau điều khiển con thuyền sắp lao vào trong cơn bão to !

 8. P.V. Nhân says:

  * Bác TranVan: Lời nhạc; “đêm đêm mộng thấy đường đi đường về” là trong bản nhạc Đêm nhớ về Sài Gòn của Trầm Tử Thiêng (TTT). Ông là nhạc sĩ giỏi, nhạc sĩ sáng tác trong quân đội. TTT nổi tiếng với nhiều ca khúc: Chuyện một chiếc cầu đã gẫy ( biến cố tết Mậu Thân), Hương, Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng ( nói về thân phận thuyền nhân Việt):…Có tin vui giữa giờ tuyệt vọng, một vòng tay vừa mới mở ra- Đón anh em những người mạt vận- Đường ra đi càng bước càng xa……Hãy nói cho mọi người cùng nghe, người đã cứu người…Tạ ơn trên Người vẫn thương người…”
  Người nhạc sĩ nhân bản ấy sinh ở Quảng Nam, suốt đời cô đơn…Tôi chưa bao giờ thấy ông khá giả…Ngoài 60 từ giã cõi đời, may mắn vẫn còn bằng hữu tiễn đưa thương cảm..
  Còn người đẹp tên Hương ông từng nhắn nhủ: Hát nữa đi Hương, hát điệu nhạc buồn điệu nhạc quê hương. Hát nữa đi Hương cho hồng làn da kẻ đời chóng già!…Ngày đao binh may lắm thì qua mau…Hát nữa đi Hương, dù tiếng hát em nghe vẫn ngậm ngùi…”

  • P.V. Nhân says:

   * Chẳng biết nàng Hương, người nhạc sĩ yêu, nay đang ở phương trời nào??

  • TranVan says:

   Xin cám ơn người biết nhiều (phim có Doris Day đóng).

   Trong số bạn bè, chúng tôi có một bà tên Hương thường la hét ông chồng nên thường bị trêu :
   ” Hét nữa đi Hương ! ” 😁

   Tb: Khi xưa KL hát bài ĐNVSG hay ghê lắm, có phong cảnh cũ. Elvis Phương hát không bằng nhưng vidéo có nhiều ảnh đẹp, rất đẹp chụp trong đêm. Chụp như thế mới không phí phim ? 😀

   • TranVan says:

    Thỉnh thoảng, buồn buồn tôi cũng nghêu ngao bài hát hay ấy. Khi xưa tôi học nhạc với Thầy Thiên Phụng. Được nhất lớp nhờ giọng ca …..to, hát như gào la kiểu của thời nay.

    Nhưng tôi đổi lời một tí cho hợp với mình hơn :

    …mắt người tình một thời long đong, gợi bao nhiêu cho cùng …

 9. Hugoluu says:

  Luật thuế tài sản ban ra
  Nhà bảy trăm triệu dân ta hãi hùng
  Không thu thì hụt nợ công
  Thu thì lại sợ dân vùng đứng nên
  Ông bò tái chín đừng quên
  Nhờ dân nên có cơ đồ Việt Nam.

  TB/ Thu thuế tài sản là thuế đánh vào nhà gầu trông xã hội,với mức thu căn nhà 700tr,thì cái toalet ở Tây Hồ cũng bị đánh thuế.

 10. Mike says:

  Chuyện này mới “lóng” nè.

  Một tiệm Starbucks ở Philadelphia kêu cảnh sát tới bắt hai ông “người Mỹ gốc Phi”. Hai ông này tới ngồi đợi bạn mà không mua càphe và đuổi không đi.

  Gặp Mike tui vô ngồi đợi thì không sao, có khi họ còn đưa mấy em trẻ đẹp ra chào mời càphe cũng có (lây bệnh hay mơ của lang Bình đây). Hai ông kia thì râu-ria-ra-rậm-rạp nên họ ngán.

  Giờ thì chuyện nỗi tiếng khắp nước Mỹ. Cảnh sát xin lỗi. Starbucks xin lỗi và để khắc phục, họ sẽ đóng cửa toàn bộ 8000 tiệm ở Mỹ trong nửa ngày để huấn luyện nhân viên về việc tránh kỳ thị chủng tộc.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đúng là cảnh sát dở hơi. Kêu vậy mà cũng chạy lại bắt người ta. Gặp tui là tui phán “rảnh quá hén” là xong, đâu có rầy rà dzậy. May ở U Minh hổng có sờ ta bất.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cảnh sát Mẽo quá nặng tay, đâu dễ thương như cs Vn

  • TC Bình says:

   Lang Bình chỉ bấm bụng xén lương hưu vào Starbucks khi và chỉ khi đã hẹn sẵn với người đẹp. Tiền đâu mà mơ mộng…bâng quơ như lão Mike ! 🙂

 11. VA says:

  Chửi ta chán rồi bây giờ quay ra chửi Mỹ cho cân bằng 😀

  Tuyển tân GĐ CIA
  TT Trăm phê bình CIA làm ăn như mèo mửa, có 2 vụ đầu độc vu vạ cho Nga làm cũng không nên hồn. Ông quyết định mở cuộc tuyển chọn tân GĐ CIA, sau nhiều vòng cam go chỉ còn lại 3 ứng cử viên nặng ký 2 nam 1 nữ.
  Vòng chung kết bắt đầu, TT Trăm đưa cho nam ứng viên đứng tuổi 1 khẩu ru lô và ra ra lệnh:
  – Trong phòng kia có 1 người đàn bà, anh hãy nhanh chóng bắn chết cô ta. Phần này nhằm đánh giá sự tuân thủ mệnh lệnh cấp trên của anh.
  Vào phòng vị ứng viên đứng tuổi nhận ra là vợ mình, cả tuần không gặp nhau nhớ quá, 2 anh chị vội vàng tranh thủ làm 1 tý. 1 phút sau ra anh ta ra bảo súng kẹt đạn không bắn được, vợ mình, ngu sao bắn.
  TT Trăm hét: You’re fired.
  Đến lượt vị ứng viên nam thứ hai còn trẻ hăng hái đi vào, nhận ra cô vợ xinh đẹp ngồi trên ghế, cả tuần không gặp nhau nhớ quá, 2 anh chị vội vàng tranh thủ làm 1 tý.
  31 phút sau ra anh ta ra bảo đã bắn nhưng cô ta không chết, chỉ gào la thảm thiết.
  Trăm tức giận hét: You’re fired. Bố khỉ, định lừa ông à !
  Đến lượt ứng viên thứ 3, TT Trăm đưa cho nam ứng viên đứng tuổi 1 khẩu ru lô và ra ra lệnh:
  – Trong phòng kia có 1 người đàn ông, cô hãy nhanh chóng bắn chết ông ta. Phần này nhằm đánh giá sự tuân thủ mệnh lệnh cấp trên của cô.
  Cô ứng viên thận trọng đi vào phòng và nhận ra ông chồng mình. Bên ngoài nghe thấy tiếng súng nổ pằn pằng 6 lần, rồi tiếng huỳnh huỵch, tiếng thở phì phò, tiếng gầm gừ man dại vọng ra.
  TT Trăm ngán ngẩm rút súng lên đạn, phen này phải trừng phạt cô ta mới được. Hỏng hư hỏng quá, làm sao đối phó với Putin đươc cơ chứ.
  Một lát sau thấy im ắng, ông xông vào thì thấy một cảnh hoang tàn gãy nát. Nữ ứng viên tức giận hét vào mặt Trăm:
  – Sao các ông không báo trước là đạn giả không đầu đạn, báo hại tôi phải lấy ghế quật chết ông ta.
  Ngài TT sợ đứng hình:
  – Xin chúc mừng cô Gina Haspel, ghế giám đốc CIA là của cô.

  • VA says:

   Gina Haspel từng nổi tiếng với biệt danh “Gina Tàn bạo” vì vai trò bà đảm nhận trong một chương trình thẩm vấn gây tranh cãi của CIA
   Gina từng chỉ huy một nhà tù bí mật của CIA ở Thái Lan, là người giám sát và trực tiếp ra lệnh thực hiện những “kỹ thuật thẩm vấn nâng cao” đối với các nghi phạm khủng bố, chẳng hạn như trấn nước, ném tù nhân vào tường hay giam giữ tù nhân hàng giờ liền trong những chiếc hộp mô phỏng quan tài.
   Đây là “một trong những chương đen tối nhất của lịch sử Mỹ”, lời của Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain.

   • P.V. Nhân says:

    * Bác VA: chưa chắc Thượng viện chuẩn thuận bà này cho dù Trump đồng ý.
    – Tìm đọc cuốn sách mới phát hành của cựu giám đốc FBI James Comey. Comey chửi, lên án Trump thiếu phẩm chất đạo đức để làm President. Comey ví Trump như trùm Maifa trong sách của ông: A higher royalty…Truth-Lies- Leadership.
    – VN chửi kiểu ấy hẳn mọt gông…

    • Hai Cù Nèo says:

     Biết nói sao đây chời. Sao mà . . . dữ dzậy. Buông bỏ đi, sống thanh thản những ngày cuối đời.

    • hg says:

     Bác HCNèo ăn nói độc đia quá. Chính bác cần buông bỏ, sống thanh thản những ngày cuối đời hơn ai hết.

    • Hai Cù Nèo says:

     Thì tui sống thanh thản đây bác ạ. Già rùi, sân si quá thì mau chết. Tui thì cứ vui vẻ bỏ qua cho đời thêm vui

  • Hugoluu says:

   Một bố già Maphia hay tin cô bồ cặp kè với một hotboy ,bền cho gọi một sát thủ đến gao cho anh ta khẩu súng 2 viên đạn và ra lệnh;
   -Viên thứ nhất bắn nát đầu con ranh cho tao!
   -Viên thứ 2 bắn cụt của nợ thằng kia cho tao!
   Xin tuân lênh thưa ông chủ! Nói xong sát thủ cầm súng mất hút vào trong màn đêm.Một tiếng sau sát thủ quay lại trả lại súng cho bố già và một viên đạn,bố già liền hỏi:
   -Mày làm được một việc thôi sao?
   Dạ thưa ! Em đến gặp đúng lúc chúng nó đang trong tư thế 69 trên gường ,nên chỉ cần một viên em đã hoàn tất hai việc bằng một viên đạn.
   TB/Truyện sưu tầm.

 12. Hugoluu says:

  BÁC TRƯƠNG TUẦN
  Hang Cua có bác Trương Tuần
  Ngày đêm bác vẫn âm thầm vào ra
  Còm sỹ rặn mãi mới ra
  Được dăm ba chữ gọi là giải khuây
  Bác liền túm cổ hỏi ngay
  Hang qui anh chị mặt dày thuộc chưa
  Còm sỹ mới nói rằng: chưa
  Hang qui dài quá nên chưa thuộc lòng
  Văn chương thì phải lòng vòng
  Nói qua nói lại phạm vòng hang qui
  Có gì xin bác bỏ đi
  Phạm vào một tí làm gì phải căng
  Còm phải lúc thẳng lúc cong
  Hang qui thì lại như vòng kim cô
  Xin bác nhắc nhở đừng thô
  Bà con giận bỏ Hang Cua khô….còm
  TB/ Bất cứ diễn đàn nào cũng cần nôi qui để đảm bảo trật tự ,cuộc chơi mới dài hơi, nhưng qui tắc cứng nhắc quá dẫn đến hỏng việc,nhất là diễn đàn Hiệu Minh blog ,nơi tập trung đông đảo còm sỹ cao tuổi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cao tuổi không phải là yếu tố giảm nhẹ. Xin đừng lấy đó làm lý do, nhiều người tự ái.

   • Hugoluu says:

    Hang Cua có bác Cù Nèo
    Ngày đêm bác bám theo sau mọi người
    Ai lỡ hở bím, hở bòi
    Tiện tay bác lại cù cười mua vui 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Thì tui góp phần làm sạch sẽ hang mờ. Ai biết hở …. chi để bị chọt. Có vậy mà cũng làm thơ. Cải lương quá

  • Tuan_Freeter says:

   Cảm ơn anh Hugoluu đã làm thơ nhắc nhở.

   • Hugoluu says:

    Cảm ơn bác Trương Tuần đã re còm!
    Rất thông cảm với chức danh “Quyền rơm vạ đᔑ của bác.
    Chúc bác khoẻ!

 13. TranVan says:

  Đê tham khảo và may ra tìm được chìa khóa giúp mình hiểu hay cảm nhận được vẻ đẹp, hay ít ra nét chính của những kiệt tác trong kiến trúc đặc thù :

  http://franklloydwright.org/frank-lloyd-wright/

  KTS này xây nhà cho thân chủ thì đẹp, nhưng ngôi nhà chính cho gia đình thì cũng không đặc biệt cho lắm, trừ phòng làm việc.

  • Aubergine says:

   Tôi may mắn được xem mấy ngôi nhà/building của F L Wright (viện bảo tàng Guggenheim New York City, nhà”suối mơ” Pensylvania, và nhà Arizona). Tôi thích nhất “suối mơ.”

   Nhà được các kiến trúc sư nổi tiếng thiết kế, đẹp thì quả là đẹp, nhưng không thực dụng (xin phép chị Thanh Vân cho đàn em lộng ngôn ở đây). Đại khái là cầu thang đôi khi không có chỗ vịn tay (thiếu an toàn) phòng khách lại quá rộng, trần cao (tốn nhiều điện), nhà bếp không hợp tiêu chuẩn hiện đại với những người thích nấu ăn.

   Anh Trần Văn đã xem mấy building do John Portman vẽ chưa ạ? Các kiến truc sư snob chỉ trích là ông quá thương mại, vì chuyên vẽ mấy khách sạn lớn (Hyatt Regency tại San Francisco và Atlanta) và rất . . . giàu. (Nghệ sĩ thì phải nghèo mới đúng nghĩa).

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  không thuế nhà không thuế xe, nhưng rất quan trọng.
  Xin các bác thạo tin cho biết bức ảnh này đăng trên báo Xin Hoa TQ mang ý nghĩa gì?

  • krok says:

   Củi gộc việt gặp vua đốt lò tàu, có mùi thịt nướng.

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Vân trải đời, tài năng nhưng tâm huyết. Những nhân vật tôi quen, chị cũng biết như Nguyễn Quốc Thái ( dân Đà Nẵng). Năm ngoái, lại một KTS người Mỹ gốc Việt đoạt ” Khôi nguyên La Mã” sau ông Ngô Viết Thụ…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    KTS Nguyễn Hữu Thái anh Nhân ạ. Anh ấy rất quen biết tướng Dương Văn Minh ( ảnh dưới họ chụp chung năm 1971 ) Ngày 30/4/1975 anh Thái có liên quan đến việc khuyên DVM đầu hàng để kết thúc chiến tranh, việc làm đó khiến chỉ huy Hoa Nam tình báo giận giữ vì không chịu nhận thêm súng đạn để tử thủ và bị cả hai phe thắng cuộc và thua cuộc bài xích… Anh buộc phải đưa gia đình sang Canada cư trú và hiện nay đã về sống ở Sài Gòn.
    Con trai anh Kts Nguyễn Hữu Thái Hòa không chịu sinh sống ở nước ngoài dù lương khá cao, Thái Hòa nhận lời mời của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình về làm Giám đốc chiến lược của FPT và hiện nay đang theo đuổi Dreem of Vietnam

   • Aubergine says:

    Xin phép chị Thanh Vân được múa riu một phút. Theo tôi được biết, giải ” Khôi nguyên La Mã” (prix de Rome) hiện không được xếp vào hàng uy tín trong ngành kiến trúc.

    https://www.arch2o.com/5-architectural-awards/

    Kiến trúc sư đoạt prix de Rome là Phú Hoàng, con cựu Bộ Trưởng Hoàng Đức Nhã.

    Xin lỗi, tôi không có ý dìm hàng. Cá nhân tôi rất ấn tượng với design của Phú Hoàng

   • Hai Cù Nèo says:

    Tài năng nhưng tâm huyết? Hèn gì những người tài năng (hay tự cho dzậy) hiếm khi có tí huyết để tâm 🙏🙏🙏🙏🙏🙏🙏

 15. TM says:

  Hôm nọ bàn về thuế nhà đất ở Mỹ các còm sỹ ở nước ngoài chúng tôi có bàn đến trường hợp nhà ở có giá trị cao nhưng người chủ hiện nay đã lớn tuổi không còn thu nhập dư dả. Họ chỉ có căn nhà là tài sản đáng giá nhất trong đời nhưng không có tiền đóng thuế hàng năm. Nhiều nhà cổ xưa ở những khu đất vàng tại Hà nội hay Sài gòn ngày nay sẽ rơi vào diện trị giá cao.

  Để tránh cho họ phải bán nhà ra đi, hay bị tịch thu nhà đem bán đấu giá để trừ nợ thuế, chính phủ cho phép họ được hoãn thuế trong cuộc đời còn lại. Sau khi họ qua đời, người thừa hưởng sẽ phải bán nhà để đóng thuế, hay bỏ tiền đóng thuế để thừa hưởng căn nhà.

  Sẽ có người sang tên nhà cho cha mẹ, ông bà để hoãn thuế? 🙂

  Ngoài ra, như bác huu quan đã nêu ra, những tài sản khác như vòng vàng kim cương, bồ nhí chân dài, v.v. thì đóng thuế tài sản ra sao? 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Theo tui biết bồ nhí không phải đóng thuế. Nhưng bồ không nhí (hay gọi nôm na là dzợ) thì được khấu trừ hàng năm vì ngày càng . . . xuống cấp. Bên Mẽo có vụ đó hôn?

   • huu quan says:

    Bồ nhí cũng là tài sản bác Hai à? Nhiều đại gia bi giờ có mốt sắm em chân dài vừa làm đồ trang sức vừa là “Hàng rau sạch” xách tay. Giá trị món đồ nầy có khi cả vài tỷ thì phải tính thuế chớ.
    Hay là bác Hai đại gia nuôi tôm nên cũng có hàng nhưng muốn né thuế?

  • TungDao says:

   Ông Bò Tái Chính sử dụng ngôn ngữ Việt một cách linh hoạt và đánh tráo khái niệm hơn cả cụ Dove.
   Thực chất cái gọi là Thuế tài sản là Thuế nhà đất.
   Thuế tài sản không đơn giản như cách BTC đưa ra. Nó phải trên cơ sở của một bộ luật để người dân kê khai, cơ quan quản lý thẩm định và đối tượng áp dụng. Tài sản không những ngôi nhà, xe mà cả của chìm của nổi, phòng 2, phòng 3 như lão Vĩnh An đang có.

   Một khi xã hội VN chấp nhận thuế tài sản của BTC xem như mạng sống của mình đã đi tong:
   1/Căn cứ lấy giá nhà 700 triệu là thiếu cơ sở.
   2/Nếu lấy giá nhà 700 triệu làm cơ sở tính thuế thì mặc nhiên người dân được sở hữu tài sản 700 triệu. Phần dư thừa sẽ tính thuế. Nếu có một ngày BTC bị lú và đề nghị chính phủ tịch thu thì sao?.
   3/Các DN bất động sản có nguy cơ phà sản vì ngoài căn nhà họ sở hữu, tất cả các bđs họ đầu tư phải chịu thuế. Thuế chồng thuế. BĐS đóng băng.
   4/Xã hội bất an vì thuế. Ngày xưa bọn Phú Lăng Sa đánh thuế người dân mình tận xương tủy để làm giàu cho chính quốc. Ngày nay đảng ta, chính phủ ta tận thu thuế của người dân để làm giàu cho ai?.
   5/Cuối cùng, thuế đã làm cho người dân ta khánh kiệt và đất nước mình cũng khánh kiệt.

   Luật Biểu tình thì đặt lên, hạ xuống. Quyền cơ bản của công dân không được quan tâm nhưng quyền được tận thu thuế của nhà nước luôn là trách nhiệm của công dân.

   Một chính phủ kiến tạo và (người dân) phục vụ là đây.

   • TM says:

    Cụ Dove đang đi chơi vắng mà vẫn được nhắc. Chắc cụ đang hắc xì ầm ầm đây.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nghe đồn cụ Dove đang đàm đạo với cụ T

    • TM says:

     Cụ T nghe cụ Dove sang Mỹ bèn chạy tuốt xuống resort Mar A Lago trốn, mượn cớ phải tiếp thủ tướng Abe. 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * TM: Có thể cụ Dove đang ngao du Phước Lộc Thọ. Vùng Sài Gòn nhỏ phát triển “kinh khủng”. Như một thành phố Việt trên nước Mỹ. Có thể con gái lại dẫn bác Dove đi Disney land. Đến đập nước danh tiếng Dam Hoover, Las Vegas…
     * Đã nhận quà bác Dove. Thank you very much !!

   • NABB Cafe says:

    Còm sĩ nên đọc bài viết này ạ:

    http://danviet.vn/kinh-te/ts-dinh-the-hien-phai-tinh-thue-lam-sao-de-nguoi-ngheo-khong-phai-nop-867201.html

    Trong đó có 1 điểm giải thích cho điểm 2/ của bác TungDao rằng “…về kinh tế học, thuế tài sản luôn là thuế “phải được áp dụng” ở mọi quốc gia có công nhận và bảo vệ quyền sở hữu tài sản (nhà đất).”

    Nếu ko nhầm thì chính việc nộp thuế đất (trong 1 thời gian nhất định) là 1 căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước CẤP SỔ ĐỎ cho 1 mảnh đất chưa có loại giấy chứng nhận này. Vì vậy lo ngại “chính phủ tịch thu” 1 tài sản thuộc sở hữu đàng hoàng của người dân chắc là ít có cơ sở thành hiện thực.

    Ngoài ra, ý kiến của TS Hiển cũng đồng quan điểm với nhiều chuyên gia khác khi trả lời câu hỏi “việc thu thuế tài sản chắc chắn làm người nghèo chưa có nhà, hoặc nhà nhỏ sẽ xa rời giấc mơ có nhà vì giá nhà sẽ cộng thêm thuế?”

    – Chính suy nghĩ đó làm nhiều “người nghèo” càng phản đối gay gắt sắc thuế này mà lẽ ra họ phải ủng hộ.

    Thứ nhất, không một tài sản đầu cơ nào sẽ tăng thêm giá nếu hàng năm phải nộp thuế, khi mà giá càng cao và càng mua nhiều càng nộp nhiều. Lúc đó làn sóng đầu cơ và đầu tư sẽ suy giảm vì người ta sẽ cân nhắc làm giảm nguồn cầu.

    Ngoài ra, rất cần nhớ là sắc thuế đó sẽ miễn giảm cho người nghèo chưa có nhà; như vậy mặc nhiên khi người nghèo mua nhà theo chuẩn sẽ không bị nộp thuế, đó là quyền lợi của họ”.

    TS Hiển đặt chữ “người nghèo” trong ngoặc kép ko hiểu có phải nghi hoặc các chuyên gia kinh tế khác phản ứng sắc thuế này vì “người nghèo” hay vì cả những người “không nghèo”.

    3/Các DN bất động sản có nguy cơ phá sản vì phải nộp thuế. Nếu tìm hiểu về KD 1 chút thì có lẽ ta không phải lo thay cho họ lắm khi biết rằng các ngôi nhà DN bán ra hầu hết là …trên giấy ạ. Ví dụ có tập đoàn nọ, giờ phát triển hẳn 1 “hệ sinh thái” các loại dịch vụ vây quanh BĐS là sản phẩm lõi. Họ chưa xây đến cốt 0 của dự án, nhưng căn nhà họ bán đã tới tầng 30. Tiền xây dự án, chính từ tiền túi của người mua nhà bằng HĐ ký với tập đoàn đó. Và khi nhà chưa thành hình, thì đâu có sổ đỏ. Chưa có sổ đỏ, sao đánh thuế cho được (đã xác định ai là chủ tài sản đó đâu). Nếu DN có chịu thuế, thì chỉ là thuế thu nhập DN thôi.

    Có chăng, các trò “lướt sóng” căn hộ, ăn chênh giá đất nền, chuyền tay nhau nhau các lô đất sẽ giảm đi, vì ông nào cũng e ngại, nhỡ không bán được cho người dùng cuối, người có nhu cầu ở thật, sổ đỏ mang tên mình rồi, thì phải è cổ ra …đóng thuế (cho ngôi nhà thứ 2 thứ 3 thứ 4.v.v.).

    Dù lập luận sau đây của nhà làm luật còn phải xem lại, nhưng để bẻ gãy lập luận đó, không dễ:

    “….Luật Thuế tài sản sẽ có tác động trực tiếp trong ngắn hạn là việc đánh thuế đối với tài sản, đặc biệt là mở rộng đối tượng chịu thuế là nhà ở sẽ góp phần điều chỉnh hành vi đầu cơ nhà, đất, từ đó góp phần giảm giá nhà, đất, đáp ứng đúng nhu cầu và khả năng thanh toán thực tế của người dân.

    “Có thể khẳng định rằng, thuế không phải là công cụ duy nhất ngăn chặn các hoạt động đầu cơ về nhà đất nhưng thuế là một công cụ tài chính hữu hiệu góp phần hạn chế hành vi đầu cơ của các nhà đầu tư”,

    Trích theo : http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-danh-thue-tai-san-gop-phan-giam-gia-nha-dat–20180418124931017.htm

  • P.V. Nhân says:

   • Tuan_Freeter says:

    #P.V. Nhân : Vui lòng không phá hoại trang hieuminh.org!

    Đây là thông tin chính thức đã được kiểm chứng:
    Linh cữu của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông được quàn tại tư gia (271A Nguyễn Trọng Tuyển, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM). Lễ động quan diễn ra vào 12h ngày 2/3/2018 (nhằm ngày 15 tháng giêng Mậu Tuất), sau đó nhạc sĩ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa. Gia đình thông báo xin miễn chấp điếu, hoa quả.

    Anh/Chị P.V. Nhân vui lòng không đăng tin vịt tại Hang Cua,
    Định nói thêm với Anh/Chị P.V. Nhân, nhưng vướng Hang quy!

   • phù sa says:

    Tiêm doping liên tục mà vẫn không lôi cái xác vờ nờ cờ hờ ra được sọt rác lịch sử. Ai vãn…

    • P.V. Nhân says:

     * Phù sa: Cái sọt rác đang bốc mùi trên khắp nước Việt. Từ Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng…Thấy chưa?

  • NABB Cafe says:

   Lo ngại về việc chủ nhà “phải bán nhà ra đi, hay bị tịch thu nhà đem bán đấu giá để trừ nợ thuế, chính phủ cho phép họ được hoãn thuế trong cuộc đời còn lại”, hình như đã được tính tới trong dự luật như dưới đây:

   “Để giải quyết vấn đề này, tại Điều 10 dự thảo Luật đã quy định cho phép chậm nộp tiền thuế như sau: Trường hợp người nộp thuế không có khả năng nộp thuế thì được chậm nộp tiền thuế và không tính phạt chậm nộp trong thời gian chậm nộp thuế. Người nộp thuế phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản”
   http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bo-tai-chinh-danh-thue-tai-san-gop-phan-giam-gia-nha-dat–20180418124931017.htm

 16. KS says:

  Nghe lý luận thì phải thu thuế tài sản vì thuế XNK giảm (người dân mua đồ giá rẻ hơn nên có dư nhiều hơn). Thế nhưng thực tế thì hàng hóa tiêu dùng vẫn không giảm giá vì CPI vẫn tăng. Nếu vậy thì đây là kiểu nói lấy được hoặc BTC phải tìm cách thu thuế của các nhà buôn.
  Đánh thuế tài sản mà chủ yếu là nhà thì hệ lụy về mặt xã hội là vô cùng lớn. Người Việt có câu: trẻ cái nhà, già cái mồ. Bao nhiêu tâm huyết, sức lực cả một đời người đều chủ yếu đổ vào cái nhà (mà trong đó còn có công sức của cha mẹ và vay mượn các nơi). Nếu vậy thì động lực làm việc sẽ giảm thiểu, sự phẫn nộ với một hệ thống phải chi trả quá nhiều cho các cơ quan không giúp ích má còn làm trì trệ xã hội sẽ tăng tiến.

 17. NABB Cafe says:

  Cụ thể hơn về bình luận ủng hộ của Ts Du đối với việc thu Thuế tài sản nhưng bỏ đề xuất tăng VAT :

  “Chuyên gia Huỳnh Thế Du cho rằng nên đánh thuế tài sản vì sắc thuế này thể hiện sự công bằng và ưu việt, do đó nên chọn phương án này thay vì tăng thuế VAT.
  …với thuế tài sản người giàu sẽ phải đóng thuế nhiều hơn, người nghèo chịu thuế ít hơn, vì vậy mang tính nhân văn cao thuế tiêu dùng như VAT.

  Nếu chúng ta nhìn ở góc độ giữa có thuế và không có thuế thì trên thực tế con người không ai muốn phải chịu thuế (!). Tuy nhiên, nhìn trong bối cảnh một số nguồn thu đang bị hụt như thuế xuất nhập khẩu hay thuế tài nguyên giảm đi, Việt Nam cần phải có nguồn thu ổn định để thay thế.

  Hơn thế, thuế này sẽ chống đầu cơ tài sản. Từ trước đến nay, đầu cơ bất động sản xảy ra tràn lan, nay có thuế, người ta phải tính tới việc sử dụng đất đai, tài sản sao cho hiệu quả.

  Đặc biệt, thuế tài sản sẽ tạo điều kiện thống kê, kê khai tài sản quốc gia. Nhà nước có thể biết có bao nhiêu căn nhà, minh bạch hoá thông tin, chống tham nhũng sau này. Việc thu thuế tài sản sẽ giúp xã hội bớt bất công hơn”.

  Ts Du cho rằng: “có căn nhà nào nên đánh thuế tài sản căn nhà đó chứ ý tưởng như trước đây, đánh thuế từ căn nhà thứ 2 trở đi nghe hay nhưng không thực tế. Việt Nam thường có kiểu nhà của mình nhưng đứng tên người khác vì không muốn công khai tài sản. Như vậy là hoà cả làng, số thuế thu được rất thấp”.

  Với cách tính quy định “nhà có giá trị trên 700 triệu đồng sẽ phải nộp thuế” mà Bộ Tài chính đưa ra thì đây là cách tính có tính lũy tiến, có nghĩa người có khả năng nộp thuế nhiều hơn thì nộp thuế cao hơn.

  Ví dụ, căn nhà có giá trị 1 tỉ đồng, trừ 700 triệu đồng còn 300 triệu đồng tính thuế 0,3%, tỉ lệ là 0,09%, trong khi căn nhà khác trị giá 10 tỉ đồng phải nộp tỷ lệ là 0,279%.

  Nhưng để chọn con số 700 triệu đồng hay 1 tỉ đồng, thì về lý thuyết trên thế giới không có cơ sở khoa học, con số nào đưa ra cũng gây tranh cãi. Nhưng tâm lý người Việt có tư tưởng thường “vin cớ” vì người nghèo, theo đó cho rằng hầu hết mọi người trong xã hội không phải nộp thuế nhưng quên rằng dịch vụ giáo dục, y tế, chất lượng đô thị đang thấp cần nguồn thuế để cải thiện.

  Hơn nữa, khi hụt thu 100.000 tỉ đồng, Nhà nước không thể đóng cửa, có cải cách sắp xếp bộ máy cũng không thể làm trong một sớm một chiều.

  Đã là thuế thì mọi người bị ảnh hưởng. Nhưng thuế tài sản, người giàu sẽ bị đánh thuế nhiều hơn người nghèo.

  Không có tính toán cụ thể nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuế tiêu dùng có tính chất lũy thoái người nghèo phải chịu thuế nhiều hơn người giàu. Còn thuế tài sản có tính chất lũy tiến, người giàu chịu thuế nhiều hơn người nghèo.

  Việt Nam cần phải cơ cấu lại nguồn thu, nguồn chi chứ không thể để nguồn thu chung, chi chung nên cứ chi tiêu vô tội vạ.

  Bên cạnh đó, trước trước bối cảnh thâm hụt ngân sách quốc gia, bộ máy nhà nước cần phải nâng cao hiệu quả, cắt giảm chi tiêu. Nhà nước phải quyết tâm sắp xếp bộ máy hành chính, giảm số người “ăn không ngồi rồi” xuống.

  Muốn tăng thuế cần phải có lộ trình để người dân chuẩn bị. Nếu được Quốc thông qua trong năm nay, tới năm 2020 áp dụng là phù hợp”.

  https://tuoitre.vn/tien-si-huynh-the-du-danh-thue-tai-san-thi-bo-tang-thue-vat-20180417105205245.htm

  • huu quan says:

   Ông tiến sỹ nầy phân tích vẫn có cái chưa đúng. Theo ổng thì chỉ đánh thuế trị giá cái nhà, không tính đất. Tuy nhiên một căn nhà giá trị hay không thì phần lớn là do đất. Một căn nhà cấp 4 nhưng nằm ở vị trí đất Vàng (Hay đất kim cương) thì dĩ nhiên giá trị cũng phải gấp cả ngàn lần nếu so với căn nhà như thế đặt ở vùng khó khăn hẻo lánh. Vậy tính giá trị căn nhà thế nào nếu không gắn liền với đất?
   Ngoài ra giá trị căn nhà không hẳn chỉ nằm ở giá thành xây dựng mà còn nằm ở giá trị kiến trúc, giá trị văn hóa như nhà cổ, nhà có ý nghĩa chính trị lịch sử gì đó chẳng hạn? Vậy tính thuế ra sao?

 18. NABB Cafe says:

  Cũng nên tham khảo các chuyên gia tài chính môt xíu:
  Tiến sĩ Vũ Đình Ánh tiết lộ, khi tiếp nhận thông tin từ cuộc họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính về dự thảo Luật thuế tài sản tôi không hề ngạc nhiên. Làm tài chính gần 10 năm, tôi biết dự thảo lần này đã nằm trong chiến lược được hoạch định trước trong việc cải cách hệ thống thuế của Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh chúng ta cải cách, mở cửa, giảm các sắc thuế nhập khẩu (NABB-đồng nghĩa với việc người tiêu dùng trong nước có thể chọn lựa nhiều mặt hàng hơn, giá cả cũng cạnh tranh hơn, vì thuế NK được giảm bớt, tất nhiên nó cũng đe dọa SX trong nước, và đó là 1 phạm trù khác).

  ….
  “Tôi xin nhắc lại người ta chỉ tính giá đánh thuế với phần giá trị nằm trên 700 triệu đồng. Chúng ta không nên hiểu lầm. Tôi cho rằng Bộ Tài chính là người giúp Chính phủ, Quốc hội tạo ra dự Luật này. Trách nhiệm của bộ là phải đưa ra căn cứ để xác định mức thu thuế tài sản và cơ sở thu thuế tài sản. Những ai phản bác cũng nên đưa ra lập luận, căn cứ của mình”, ông Vũ Đình Ánh nói. (chú thích thêm, ông VĐA, cựu chuyên gia của BTC, nay trở thành chuyên gia độc lập có lẽ theo một cách khá miễn cuongsx, là người thường xuyên chỉ trích các chính sách của bộ này).

  http://vneconomy.vn/ts-vu-dinh-anh-can-thiet-danh-thue-tai-san-len-nha-o-20180417161603952.htm

   • Tuan_Freeter says:

    Anh huu quan, vụ chơi xác pin phế thải để làm ra thứ gọi là cà phê, trước 1975 dân tình đã chơi, lâu quá tui không nhớ nhưng có đọc tin một tay ký giả ở “Đuốc Nhà Nam” do ông Trần Tấn Quốc chủ biên có viết xuống, lâu quá nên không nhớ và không có điều kiện truy cập văn khố quốc gia, tui không thể đưa chứng cứ,

    Anh huu quan thông cảm, nhưng tui đoan chắc rằng chơi xác pin phế thải để làm ra thứ gọi là cà phê đã có từ lâu rồi.

    • huu quan says:

     da không! Tui chỉ nghẹn ngào cho cái người đang uốn thui. Phen nầy ối kẻ toi chỉ vì tâm hình nhưng rất tiếc tui không biết cách đưa lên Hang

    • P.V. Nhân says:

     * Sách báo đốt hết sau ngày 30/4/75 cò đâu mà truy cập. Ông Tuân F…chắc nhiều tuổi vì nhắc báo Đuốc nhà nam. Tin ông loan về cà phê chơi pin phế thải do ông sáng tác ngầm lên án tư bản, ca tụng xhcn. Miền nam sống lương thiện. Cà phê có thể pha bắp rang, không có chuyện kia…

    • TranVan says:

     Nói đến sách tôi xin giới thiệu một bài viết về nhà sách Khai Trí. Khi xưa tôi vẫn thường ghé nơi đó đọc ké, trước khi mua.

     https://tranthinguyetmai.wordpress.com/2016/08/26/ong-nguyen-hung-truong-va-nha-sach-khai-tri/

     Và thường mua sách cũ, tiếng Pháp, tại quán vỉa hè, ngay bên cạnh. Mua dùng xong, năm sau có thể bán lại. Ông ta ra giá rất công bình, cả khi mua lẫn khi bán đều không áy náy hay mất thì giờ mặc cả. Tiền nào của nấy, cũ mà như mới giá cao hơn cũ nát.

     Sau 75 thì ông chủ quán cóc này đã không còn ở chỗ đó nữa vì ông ta chuyên mua bán sách tiếng Pháp.

    • TM says:

     Ngày xưa anh em tôi cũng phải “sáng tạo” để đọc sách báo Pháp, vì lý do đơn giản là không đủ tiền mua. Mẹ tôi làm ở Bộ Công Chanh trên đường Lê Lợi, quen được một ông bán sách báo. Ông cho anh em tôi đặc ân được mướn báo của ông mang về nhà đọc. Phải hết sức cần thận, mở nhè nhẹ, không làm gẫy bìa, bẻ góc, làm nhăn làm rách giấy, đọc xong thì trả lại cho ông bán cho khách có tiền.

     Nhờ thế mà anh em tôi được thưởng thức Lucky Luke, Tin Tin, Asterix, v.v. trong nhiều năm.

     Anh TV đã có đọc được kỷ niệm nhà thơ Đỗ Trung Quân ăn cắp sách của ông Khai Trí bị bắt chưa? Câu chuyện thật là dễ thương.

     https://www.goo.gl/vJS861

    • P.V. Nhân says:

     Bác TranVan: bán sách báo Pháp hình như là nhà sách Lê Phan.

    • chinook says:

     Kế Khai Trí là Xuân Thu, nơi có nhiều sách báo Pháp mới xuất bản hơn , và Comptoir de Produits Chimiques , nơi bọn tôi thuờng mang thẻ sinh viên và ve Penicilline đến xin mẫu (echantillon) . Cũng là nơi khi cần, tôi đến xin tinh dầu hoa hồng để xịt vô hoa đem đi tặng. Ai cũng khen hoa thơm.

     Phía bên kia đường trên vỉa hè là nơi bày bán sách báo cũ. Tôi luôn săn Tạp chí National Geographic cũ tại đây. Đây là tạp chí giúp tôi học tiếng Anh vì trước đó, chúng tôi chỉ học bằng sách Anglais Vivant vaf rất sơ sài. (qualoarement)

     Ô kỉ niệm.

    • TranVan says:

     Quán cóc bán và mua sách, thường là cũ đó nằm ngay bên cạnh nhà sách Khai Trí. Nói là “quán” nghe hơi oai, thực ra là một quầy hay tủ sách được đặt ngay trên vỉa hè. Trên vỉa hè nhưng hồi đó không chiếm hết chỗ của khách bộ hành.

     Hồi tôi còn ở SG thì chưa có nhiều sách bằng tiếng Anh.

     Tiệm sách Pháp khá to và sang là tiệm Xuân Thu trên đường Tự Do khi xưa. Ông bố tôi khi xưa mua tạp chí Pháp Paris Match tại đó.

     Một nhà nhập và bán sách Pháp nữa, tôi không nhớ tên, vì ít khi mua ở đấy. Sách bọc kín bằng giấy nhựa nên khách chỉ xem được hình bìa phía ngoài : tiệm đó nằm trên đường ngay bến xe buýt chợ Bến Thành. Nhà sách Lê Phan chăng ?

     Ôi thời “oanh liệt” đó nay đã quá xa ! 😁

    • taolao says:

     Chị TM nhắc Lucky Luke, Tin tin…làm sống dậy cái tuổi thơ mê truyện tranh của taolao rồi. Hồi ấy khoảng chừng 9- 10 tuổi, đứa nào cũng mê anh chàng cao bồi nầy. Không biết đọc tên anh bằng tiếng Anh, mà đọc là Lúc- ky Lu- ke.( hi hi ). Anh là mẫu người hùng cô đơn, chuyên trừ gian diệt bạo. Khoé miệng lúc nào cũng có điếu thuốc !( mãi đến những năm cuối cùng của thế kỷ 20, khi phong trào chống thuốc lá lan mạnh, người ta cho anh ngậm một cành hoa để thay cho điếu thuốc). Còn Tin tin thì luôn đi chung với chú chó. Ngoài ra bon trẻ còn mê một nhân vật nữa , là Chú Thòng với những chuyện rất tào lao, nhưng gây cười ! Vậy mà gần đây, đọc một tin ngắn trên báo ( quên tên ) cho biết cha đẻ của nhân vật Chú Thoong vừa qua đời ! Tin ngắn thôi, nhưng cũng làm mình tư lự và thầm cảm ơn ông đã góp cho tuổi thơ mình có thêm niềm vui. Đến năm chuẩn bị vô Đệ thất, vì sợ thằng em mình thi ko đậu nên” ở trên ” ra chỉ thị ” truy quét văn hoá phẩm độc hại”. Hi… hi , Taolao phải đưa những người bạn sơ tán, rồi sau đó …chia tay, qua làm bạn với ” Thằng Vũ” ” Con Thuý”, ” Hưng mập phiêu lưu ký”…” Tâm hồn cao thượng”. Cứ mỗi lần nhớ về tuổi thơ , lại bồi hồi nhớ thêm câu hát…” tuổi thơ trôi mau quá , tôi ngỡ như ngày nào” trong bài ” ngày nào cho tôi gặp lại em” sao hay quá !

    • chinook says:

     Xin lỗi, tôi lộn khi để Xuân Thu kế Khai Trí.

     Kế Khai Trí là Comptoir de produits chimiques.

     Cám ơn Bác TranVan đã chỉ ra.

    • TranVan says:


     đêm đêm mộng thấy đường đi đường về
     ….

     Bài hát nào đây ?

    • chinook says:

     Tuổi thơ của tôi bắt đầu biết đọc là những chuyện của Walt Disney : nai Bambi, Vịt Donald, chuột Mickey….sau đó là Spirou et Fantasio, rồi Tintin- Milou, Stroumf, Asterix và dĩ nhiên Lucky Luke…..

     Khi ở Pháp, tôi tìm mua tất cả những chuyện tranh của Asterix và Lucky Luke và cho tới nay vẫn lâu lâu coi lại. Mỗi lần coi là một lần thích thú với những cảm xúc mới. Nhận ra mình thay đổi với năm tháng nhưng những giá trị căn bản (classique) của con người thì không.

     Tôi mua mấy bản dich sang tiếng Anh để giới thiệu với thế hệ sau nhưng thật thất vọng. Bản dịch không chuyển tải được những thâm thúy , chơi chữ của nguyên bản nên không đủ hấp dẫn đám trẻ.

    • Hoang Phuong says:

     Qua còm này tôi thấy bác TF đã đặt vấn đề sai rồi…Trước hay sau năm 1975 sai nó vẫn là sai…
     Nói như bác trước năm 75 sai, bây giờ tôi cũng sai như vậy là chuyện bình thường….
     Tôi không đặt vấn đề ở chỗ pin hay không pin (chuyện đó bàn sau) tôi đặt vấn đề ở chỗ lập luận của bác…
     Nên nhớ cho rằng đúng sai không tuyệt đối…Nhưng trong một sự việc cụ thể & không có ý nghĩa “triết học hay luận lý” thì xác đúng sai không quá khó…he…he…

   • P.V. Nhân says:

    * Uống nhiều quá, bệnh nhân đi đứng xiêu vẹo, nói năng lẩn thẩn…

    • Tuan_Freeter says:

     gửi @P.V. Nhân;
     c/c Anh chinook

     Anh/Chị P.V. Nhân Xì trum không đúng lúc không đúng chỗ Xì trum ,
     Anh/Chị hãy Xì trum như Xì trum, đừng Xì trum như Xì trum!

     Anh/Chị P.V. Nhân đừng Xì trum Hang Cua vì Xì trum là Xì trum!

     p/s: định Xì trum thêm với Anh/Chị nhưng lại Xì trum cái Xì trum của Xì trum

    • TM says:

     Bác TT xì trum thế nào mà lại cc bác chinook vào cái còm xì trum của bác gửi cho bác PV Nhan? Bác chinook đã xì trum gì mà bị bê vào?

     Bác có xì trum không?

    • chinook says:

     Bác Trưong Tuần ơi.

     Bác Xì trum hơn cả Xì trum.

    • P.V. Nhân says:

     * Còm viên Tuan F…đang trong tình trạng điên loạn do ngáo…?- Nên được điều trị…

    • TranVan says:

     Không có thuốc nào chữa được bệnh ngáo đâu. Tôi có một người bạn ăn phải bã, dù bị trù dập, dù bị đuổi không cho vào khi về đến phi trường, đâu phải một mà vài lần , vậy mà vẫn giữ vững lạp xường (xưởng).

     Nay được phép cho in ra một quyển truyện tại VN nên càng ngáo hơn xưa.

     Tb : tôi thông cảm và hiểu vì khi xưa hắn …dốt gần như nhất lớp, chuyên môn phải thi thêm kỳ hai , ba lần kỳ hai thì quá dốt , không oan nha !

    • Hai Cù Nèo says:

     Người bị bệnh … thường hay cho mình mạnh khoẻ chỉ có người khác bệnh🙏 Đồng ý với bác TV là bịnh ngáo khó trị. Cứ đọc còm trong hang là biết.

 19. HỒ THƠM1 says:

  Mời các còm sĩ Hang Cua chân chính, các đồng chí Dư Luận Viên, các bác hải ngoại đọc truyện cổ tích THƯ GIÃN 😛 😛

  TẤM CÁM và…BÒ TÁI CHÍN.

  Thấy Tấm ngày càng phổng phao xinh đẹp như…Lý Nhã Kỳ, mẹ con mụ dì ghẻ càng thêm…GATO 🙂

  …Một hôm, mụ dì ghẻ bảo Tấm sáng mai dậy sớm chăn trâu, và ngọt ngào căn dặn:

  – Con ơi con! Đất nước thanh bình, độc lập tự do hạnh phúc rồi, mai con đi chăn trâu, phải chăn đồng gần, chớ chăn đồng xa, làng bắt mất trâu con nhé! Ở làng Thiệu Dương, tổng Thanh Hóa có đồng cỏ Minh Anh , trâu tha hồ gặm, con thả trâu ra đó rồi đi xúc tép xúc tôm chơi cho vui con à!
  Tấm vâng lời, sáng hôm sau đưa trâu đến đồng cỏ Minh Anh ở làng Thiệu Dương kề bên.
  Ở nhà mẹ con con Cám mang bát cơm ra giếng, cũng gọi bống lên ăn y như Tấm gọi.
  Nghe lời gọi, bống ngoi lên mặt nước. Mẹ con Cám đã chực sẵn, hốt liền không nói nhiều, đem về làm thịt.

  Tấm thả trâu xong, xuống ao xúc được một ít tép thì thấy lố nhố…” Người nách thước, kẻ tay đao; Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi” đang tiến lại con trâu của Tấm lập biên bản… thu phí ăn cỏ. Tấm thấy lạ, chạy lại thì bị một cụ…nghi là quan xã …đưa chân quá cao nên ngã lăn ra đất. Thế là cả trâu lẫnTấm bị gô cổ về làng Thiệu Dương vì không có tiền đóng phí cho trâu… ăn cỏ.

  Tấm òa lên khóc. Bụt lại hiện lên, hỏi: – Làm sao con khóc? Tấm thút thít: – Con cho trâu ra đồng ăn cỏ bị các Cụ bắt mất trâu, về nhà sợ Dì đánh!

  Bụt thở dài rồi đáp: – Ta cũng bó phép với mấy cái đóng phí đóng thuế như BOT như ri nhưng để ta thử cho chúng thành …người BÒ TÁI CHÍN thử có giúp được gì cho con không, còn phần con vì được …nâng đỡ không trong sáng, nên tối mai con mới được về nhà con ạ!

  Tấm được thoát nạn nhưng cái thu phí Trâu gặm cỏ và sự “nâng đỡ không trong sáng” vẫn còn đến bây giờ…. 😥

  • HOA SỨ says:

   Đề nghị bác Hồ Thơm không nên mang nhân vật Bụt ra để tham dự vào câu chuyện cổ tích đầy màu sắc đương đại của bác ,vì Phật tử chúng tôi ai cũng biết ông Bụt hiền lành tốt bụng trong cổ tích VN chính là hình ảnh của đức Phật Thích Ca được người dân tôn vinh như một vị thánh từ bi chuyên giúp đỡ người nghèo khổ ,việc bác cho ông bụt nâng đỡ cô Tấm không trong sáng thật đáng buồn .Bụt được phiên âm trực tiếp qua từ Budha chứ không phiên âm gián tiếp qua từ Hán Việt là Phật ,cũng chính từ chữ Bụt này mà người ta đã tìm thấy con đường truyền giáo của đạo Phật vào VN không phải chỉ có từ Trung Hoa mà còn trực tiếp từ Tây Thiên tức Ân Độ ,hiện nay chùa Tây Thiên ở Vĩnh Phúc chính là di chỉ ngôi chùa đầu tiên của các tăng sỹ Ân Độ đến VN và thầy Thanh Từ đã xây trên nền chùa đó một ngôi chùa mới mang tên Trúc Lâm Tây Thiên .Tất cả kinh sách được dịch bởi thầy Nhất Hạnh cũng đều thay thế từ Phật bằng từ Bụt .Vì thế tôi rất mong các vị không nên mang một con người được hàng tỷ người tôn thờ trải qua hàng mấy ngàn năm ra bỡn cợt

   • HỒ THƠM1 says:

    Nguyên bản như ri: …”còn phần con vì được …nâng đỡ không trong sáng, nên tối mai con mới được về nhà con ạ!”….được HOA SỨ suy diễn và “kết” luôn rằng … “việc bác cho ông bụt nâng đỡ cô Tấm không trong sáng thật đáng buồn”.
    Wow!!! Đọc còm thư giãn mà hiểu hơi bị thô thiển như rứa thì thật đáng buồn cho Hang Cua!
    Tui cũng là một Phật tử chính hiệu đây ạ! Dù có không là một Phật tử đi nữa tui cũng không bao giờ bỡn cợt với Phật, Giê Su hay cả Thánh Ala…

    Người khác “nâng đỡ không trong sáng” chứ không có Bụt nào ở đây cả! 😥

    • Hugoluu says:

     Đọc kỹ bài báo trên Vietnamnet thì ,số tiền đó là tiền “thế chấp” không phải tiền” phí cỏ” như tiêu đề bài báo.Trích lời của ông Minh giám đốc HTX
     “Kết thúc vụ, chúng tôi sẽ hoàn trả số tiền đã thế chấp nếu không để gia súc phá hoại hoa màu của nhân dân. ”
     Không những trâu đen phải đóng tiền thế chấp mà cả trâu đỏ cũng phải đóng , theo ông Minh:
     Khoản thế chấp 5 triệu đồng/hộ đối với máy cày bừa, máy gặt đập là điều lệ của HTX.
     “Đây cũng là tiền đặt cọc, sau khi làm xong nếu trong khu vực mình làm dịch vụ không làm hỏng bờ vùng, bờ thửa, mương xây thì được trả lại. Nếu làm hỏng thì phải bồi thường thiệt hại, nếu không bồi thường sẽ lấy tiền đặt cọc thuê người sửa chữa”.
     Theo tôi, đây là cách quản lý rất hay ,vấn đề còn lại chỉ cần giám sát xem số tiền đó có xử dụng đúng mục đích không .Việt Nam thiên nhiên đang bị thu hẹp do người càng đông ,không thể sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách không có qui hoạch.
     Để có môi trường thiên nhiên tốt ,Âu ,Mỹ họ đặt ra những luật lệ cực kỳ khắt khe đối với dân chúng.

    • P.V. Nhân says:

     * Bụt xuất hiện khá nhiều trong truyện cổ VN. Nào hề gì. Bác suy diễn quá !!!

 20. krok says:

  Choáng!!!

  Bộ Tài chính hiện có 181 Cục trưởng, 423 Cục phó, 63 Vụ trưởng và 239 Phó vụ trưởng; số lượng cấp Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương lên tới hơn 9.100 người. Trong khi đó, 700 Chi cục thuế thu không đủ bù chi cho chính mình. Trước khi quyết tăng thu các nguồn thuế, có lẽ Bộ Tài chính nên tiên phong trong cắt giảm chi tiêu mà cái cần cắt đầu tiên chính là cán bộ.

  Có những con số rất khủng khiếp từ ngành tài chính. Ngoài kỷ lục với 181 Cục trưởng, Bộ còn có tới 423 Cục phó, 63 Vụ trưởng và 239 Phó vụ trưởng; số lượng cấp Trưởng phòng, Phó trưởng phòng và tương đương lên tới hơn 9.100 người

  Lao Động

  • TC Bình says:

   “Làm đĩ không đủ tiền phấn sáp”.

  • NABB Cafe says:

   Và đúng là họ sẽ làm :

   Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết Bộ sẽ cắt giảm mạnh các đơn vị thuộc ngành thuế, kho bạc, hải quan, như bỏ một nửa trong số 713 chi cục thuế hiện hành.

   Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết sẽ dứt khoát xóa bỏ 63 phòng giao dịch thuộc kho bạc các tỉnh, đưa về kho bạc tỉnh.

   Đồng thời, Bộ trưởng cũng khẳng định sẽ cắt giảm một nửa trong tổng số hơn 700 chi cục thuế thu không đủ bù chi cho chính mình. “Hiện nay, chúng ta đã áp dụng hải quan điện tử, thuế điện tử thì không cần chi cục thuế, hải quan làm gì”, Bộ trưởng nói thêm.

   http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/bo-tai-chinh-se-cat-giam-hang-loat-chi-cuc-thue-hai-quan-kho-bac-440441.html

   Nếu họ đã lên kế hoạch thì nên động viên họ làm cho tử tế.

  • Đất Sét says:

   Báo chí bây giờ cũng chơi ác lắm, cố ý giấu bớt thông tin nên có khi cũng tội nghiệp cho đương sự 😀. Sét tôi vốn ruột ngựa, thấy cái gì kỳ cục thì nói, kiểu lão VA bảo thấy hở chim là bắn.

   Thực ra, Bộ Tài chính ôm cả 3 ông lớn là ông Thuế, ông Hải quan và ông Kho bạc (còn hai ông bự nữa là Tổng cục dự trữ và Ủy ban chứng khoán Nhà nước). Như vậy, với 63 tỉnh, thành phố là phải có 63 Cục trưởng. Tương tự vậy cho Hải quan, tuy nhiên do tinh gọn cho hợp lý, hiện tại chỉ có hơn 30 Cục trưởng hải quan. Rồi xuống cấp quận, huyện thì bộ máy còn phình ra nữa.

   Tuy nhiên, cụ nào thắc mắc có vậy cũng chưa tới con số khủng kia thì ráng chờ Sét tôi lên làm bộ trưởng 😀

 21. Mike says:

  “Đào vừa ra hoa, cành lá gió đưa vờn trăng tà. Ngoài dòng sông, màn sương trắng buông hững hờ”

  Năm nay Đào (Peach) nở muộn.

  • taolao says:

   Anh Mike ở Mẽo lâu năm mà vẫn còn nhớ” Tình khúc Cachiusa” há. Vậy chắc nhớ ” Ngôi sao ban chiều” hay ” Đôi bờ” không anh?.

   • Mike says:

    “Ngôi sao ban chiều” thì khỏi nói. Tôi mê nó hết sức. Mãi gần đây nhờ bác krok mới biết đó là nhạc Việt chứ hồi đó cứ đinh ninh là nhạc Nga.

    “Đôi bờ” thì tôi không nhớ.

    “Triệu đoá hoa hồng” thì ai cũng biết. Và hồi đi bộ đội tôi có lên sân khấu hát bài đó. Được mấy cô em khen quá trời. Tôi mới nói “dân với quân như cá với nước”, anh như con cá, mấy em cứ ôm bao nhiêu cũng được.

    • P.V. Nhân says:

     Lạy trời. Nay mới biết ông Mike từng là bộ đội bác Hồ? Chắc hát nhiều lần “Bác cùng cháu hành quân”…Đêm nay trên đường hành quân ra mật trận (ư)….Đi ta đi giải phóng miền nam khi quê hương mình vẫn còn bóng quân xâm lược. Thì ta phải đánh quét sạch nó đi, lời Bác vẫn từng khắc ghi…” Thế nào cũng sẽ hát Cô Gái Vót Chông…Như bao cô gái ở trên non. Cô gái sông Ba đầu búi tóc thon. Tay vót chông miệng hát không nghỉ. Như bao cô gái ở trên non….Đoạn sau rất hung: Còn giặc Mỹ cọp beo ( hụ), Còn giặc Mỹ cọp beo ( hự)em luôn vót chông cài buôn rẫy. Nhưng hôm nay giặc chạy rồi. Tre rừng ta làm nhà, làm chòi cao…
     Rồi cảnh báo: ” Ế- quân xâm lăng gian ác, bay muốn vào, mũi tên sẵn sàng đây, dẹp bọn bay- diệt bọn bay*
     * Của đáng tội, hồi ấy ( sau 1975). Cái loa phường nó ” chõ” ngay vào nhà. Sau nhiều đêm ngày bị tra tấn. Tôi lại thuộc nhiều bài hát…Nhưng chế lời phản động: Cô gái sông Ba đầu bé đít to…

    • Mike says:

     Cụ lại giả vờ ngạc nhiên hihi.

     Tới thời tôi thì hết hát mấy bài đó rồi. Nhạc loại đó chỉ duy nhất có bài ca tụng tiểu đoàn 307: “Ai đã từng qua Cửu long Giang, cửu long giang sóng trào nước xoáy. Ai đã từng nghe tiếng tiểu đoàn, tiếng tiểu đoàn Ba trăm lẻ bảy. Buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy, cả tiểu đoàn thề dưới sao vàng tiếc gì xương máu. Buổi xuất quân tiểu đoàn năm ấy cả tiểu đoàn thề giữ non sông….”

     Những bài cụ nhắc tôi cũng thuộc. Hồi nhỏ ở sát trụ sở thôn. Nghe mấy anh thanh niên họp hành hát hò hoài mà.

     Thời tôi bộ đội thì nhạc đã chuyển tông. Những bài nhạc Nga (hoặc Việt tưởng Nga) như tôi kể ở trên là ví dụ. “Gần lắm Trường Sa” của nhạc sĩ Huỳnh Phước Long, một người Cam Ranh, rất trử tình và hay. “Huyền thoại Mẹ” của Trịnh Công Sơn. Hoặc ngay cả “Cho anh xin số nhà” mà mãi khi sang đây mới biết là của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh. Nói chung là dòng nhạc trẻ trung và mới.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đôi bờ đây

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh Quốc Hương hát 307 đây
     Tôi gọi “Anh Quốc Hương” vì tuy anh ấy xấp xỉ tuổi bố tôi, nhưng chị Lịch Du vợ anh rất trẻ, họ có con cùng nhà mẫu giáo với con tôi

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Và Ngôi sao ban chiều

  • TM says:

   Tôi nhớ Đêm Mác cơ va. 🙂

 22. NABB Cafe says:

  Cach đây ngót chục năm, Martin Rama, Kinh tế trưởng của WB tại VN, bình luận về Luật thuế thu nhập cá nhân rằng sao không nghiên cứu đánh Thuế Tài sản, một sắc thuế công bằng và đơn giản hơn nhiều so với thuế TNCN, 1 sắc thuế bỏ sót rất nhiều “thu nhập” và chỉ đánh trên 1 thiểu số người (thời đó, chủ yếu là những người làm công ăn lương cho các tổ chức, DN nước ngoài).

  Trong một bài viết trên Lao Động của TS Nguyễn Quang A, (thời đó tác giả này vẫn còn được đăng thường xuyên), ông cũng trấn an, sắc thuế TNCN loại ra khỏi diện đóng thuế rất nhiều người, quãng 70%, vì không thu các khoản thu nhập từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp.v.v.

  Bài viết có một đoạn khá châm biếm khi cho rằng nếu Luật thuế ấy mà ra đời, nhờ sự bấm nút của khoảng 500 người, có thu nhập (theo bảng lương) ở dưới mức thu nhập chịu thuế thì quả là “tai tiếng”.

  Còn nếu dự luật của BTC đang đề xuất được thông qua, có vẻ như sẽ không có sự “tai tiếng” nào phát sinh từ việc loại trừ đối tượng chịu thuế như bình luận nêu trên, vì tất cả các căn nhà (trên ngưỡng chịu thuế) đều bị đánh thuế rồi. Hay những người đề xuất dự luật này ở nhà dưới 700tr nhỉ?

  Chuyên gia Đặng Hùng Võ (rất hay được WB mời cố vấn) và Huỳnh Thế Du (Fulbright) đều có cái nhìn tích cực về sắc thuế nói trên. Nhân đó, TS Du đề xuất bỏ tăng thuế VAT vì có tính lũy thoái nếu đã áp dụng thuế tài sản (bản chất lũy tiến, người có nhiều nhà đất càng nộp nhiều thuế).

  Thực ra, công bằng là rất khó, cái quan trọng là làm thế nào để khẩu hiệu “Nộp thuế là Quyền và Nghĩa vụ của Công dân” thực sự có ý nghĩa. Khi thực hiện “nghĩa vụ” thuế, người dân được thực hiện đủ “quyền” của mình.

  • NABB Cafe says:

   Cụ thể hơn về bình luận ủng hộ thu thuế tài sản nhưng bỏ đề xuất tăng VAT của Ts Du:

   “Chuyên gia Huỳnh Thế Du cho rằng nên đánh thuế tài sản vì sắc thuế này thể hiện sự công bằng và ưu việt, do đó nên chọn phương án này thay vì tăng thuế VAT.
   …với thuế tài sản người giàu sẽ phải đóng thuế nhiều hơn, người nghèo chịu thuế ít hơn, vì vậy mang tính nhân văn cao thuế tiêu dùng như VAT.

   Nếu chúng ta nhìn ở góc độ giữa có thuế và không có thuế thì trên thực tế con người không ai muốn phải chịu thuế (!). Tuy nhiên, nhìn trong bối cảnh một số nguồn thu đang bị hụt như thuế xuất nhập khẩu hay thuế tài nguyên giảm đi, Việt Nam cần phải có nguồn thu ổn định để thay thế.

   Hơn thế, thuế này sẽ chống đầu cơ tài sản. Từ trước đến nay, đầu cơ bất động sản xảy ra tràn lan, nay có thuế, người ta phải tính tới việc sử dụng đất đai, tài sản sao cho hiệu quả.

   Đặc biệt, thuế tài sản sẽ tạo điều kiện thống kê, kê khai tài sản quốc gia. Nhà nước có thể biết có bao nhiêu căn nhà, minh bạch hoá thông tin, chống tham nhũng sau này. Việc thu thuế tài sản sẽ giúp xã hội bớt bất công hơn”.

   Ts Du cho rằng: “có căn nhà nào nên đánh thuế tài sản căn nhà đó chứ ý tưởng như trước đây, đánh thuế từ căn nhà thứ 2 trở đi nghe hay nhưng không thực tế. Việt Nam thường có kiểu nhà của mình nhưng đứng tên người khác vì không muốn công khai tài sản. Như vậy là hoà cả làng, số thuế thu được rất thấp”.

   Với cách tính quy định “nhà có giá trị trên 700 triệu đồng sẽ phải nộp thuế” mà Bộ Tài chính đưa ra thì đây là cách tính có tính lũy tiến, có nghĩa người có khả năng nộp thuế nhiều hơn thì nộp thuế cao hơn.

   Ví dụ, căn nhà có giá trị 1 tỉ đồng, trừ 700 triệu đồng còn 300 triệu đồng tính thuế 0,3%, tỉ lệ là 0,09%, trong khi căn nhà khác trị giá 10 tỉ đồng phải nộp tỷ lệ là 0,279%.

   Nhưng để chọn con số 700 triệu đồng hay 1 tỉ đồng, thì về lý thuyết trên thế giới không có cơ sở khoa học, con số nào đưa ra cũng gây tranh cãi. Nhưng tâm lý người Việt có tư tưởng thường “vin cớ” vì người nghèo, theo đó cho rằng hầu hết mọi người trong xã hội không phải nộp thuế nhưng quên rằng dịch vụ giáo dục, y tế, chất lượng đô thị đang thấp cần nguồn thuế để cải thiện.

   Hơn nữa, khi hụt thu 100.000 tỉ đồng, Nhà nước không thể đóng cửa, có cải cách sắp xếp bộ máy cũng không thể làm trong một sớm một chiều.

   Đã là thuế thì mọi người bị ảnh hưởng. Nhưng thuế tài sản, người giàu sẽ bị đánh thuế nhiều hơn người nghèo.

   Không có tính toán cụ thể nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuế tiêu dùng có tính chất lũy thoái người nghèo phải chịu thuế nhiều hơn người giàu. Còn thuế tài sản có tính chất lũy tiến, người giàu chịu thuế nhiều hơn người nghèo.

   Việt Nam cần phải cơ cấu lại nguồn thu, nguồn chi chứ không thể để nguồn thu chung, chi chung nên cứ chi tiêu vô tội vạ.

   Bên cạnh đó, trước trước bối cảnh thâm hụt ngân sách quốc gia, bộ máy nhà nước cần phải nâng cao hiệu quả, cắt giảm chi tiêu. Nhà nước phải quyết tâm sắp xếp bộ máy hành chính, giảm số người “ăn không ngồi rồi” xuống.

   Muốn tăng thuế cần phải có lộ trình để người dân chuẩn bị. Nếu được Quốc thông qua trong năm nay, tới năm 2020 áp dụng là phù hợp”.

   https://tuoitre.vn/tien-si-huynh-the-du-danh-thue-tai-san-thi-bo-tang-thue-vat-20180417105205245.htm

 23. VA says:

  Bách Tuế !
  Lão Va tội lỗi đầy mình, hôm nọ thấy quỷ sứ lò dò đến ngoài cửa, biết là có chuyện liền quát phủ đầu:
  – Quỷ sứ đến đây làm gì, trốn việc đi chơi hả, để tôi a lô mách Diêm Vương.
  Quỷ sứ xua tay:
  – Không, không, Diêm Vương sai ta đi triệu tập ngươi.
  Lão Va sợ sun chim nhưng vẫn ra vẻ:
  – Chuyện vặt, để tôi đưa quỷ sứ đi mát xa chân thư giãn, mai mốt hẵng về. Tôi cũng tranh thủ đi tạm biệt mấy cô em lần cuối, sợ rằng xuống đấy lại nhớ nhung chết mất. Ngày mai gặp lại.
  Nghe nói tới mát xa với gái đẹp, quỷ sứ cười tít mắt gật gật. Y hẹn hôm sau quỷ sứ lại tới, lão Va đon đả:
  – Đi chơi vui không, để tôi đưa quỷ sứ đi tham quan công trình thiên niên kỷ đường sắt trên cao nhé, kỳ quan của thủ đô đấy, gió lồng lộng mát lắm cơ ! không như cái địa ngục nhà quỷ sứ đâu. Tôi tranh thủ đi đòi nợ lão Sét, lão ấy còn nợ tôi 2000 đ.
  Quỷ sứ ngạc nhiên:
  – 2000 đ thì đòi làm gì, xuống đấy cũng có tiêu được đâu. Lão ấy giàu nứt đố đổ vách, sao lại phải vay mượn ?
  – Đồ đuôi dài tai nhọn, không biết gì cả. Hôm nọ đi chơi Hồ Gươm lão ấy vay tôi 2000đ để đi toa lét, hiểu chưa. 2000đ không là gì, nhưng nợ thì phải trả. Tôi đi rồi lão ấy không trả được sẽ cắn dứt lương tâm đau đớn lắm, tôi thương nên mới đi đòi. Thôi ngày mai gặp lại.
  Quỷ sứ gãi đầu, gãi đít không hiểu lương tâm là cái con khỉ gì nhưng cũng đồng ý. Nghe nói sống không có lương tâm sẽ bị xuống địa ngục, nhưng lương tâm là con quỷ như mình sao mà biết cắn xé.
  Y hẹn hôm sau quỷ sứ lại tới, lão Va lại đon đả:
  – Đi chơi vui không ?!
  Quỷ sứ hầm hầm tức giận quát:
  – Vui cái con khỉ, mát thì có mát nhưng không có “tươi mát” với mát xa chi cả, chán bỏ bu. Cầu thì mốc xanh mốc đỏ chẳng có cái tàu nào chạy, báo hại ta đi mỏi cả cẳng trượt ngã mấy lần đỏ cả đít. Đứa nào xây để ta bẩm báo Diêm Vương lôi cổ xuống trị tội.
  Lão Va gãi đầu gãi tai:
  – Quỷ sứ bớt giận, để tôi đưa quỷ sứ đi uống bia “bơm vú đủ xài” đảm bảo có nhiều cái hấp dẫn. Tôi tranh thủ đi cày cuốc kiếm tiền trả thuế, dạo này “Bò tái chín” tăng thuế, nhiều loại quá phải mất 1 năm may ra mới trả hết. Hẹn quỷ sứ sang năm gặp lại.
  Nghe tới vú đủ xài, mắt quỷ sứ lại sáng rực lên nhưng y cười khành khạch đáp:
  – Ngươi không lừa được ta nữa đâu. Cái thằng “Bò tái chín” cũng có tên trong danh sách đại gian đại ác, để ta đi bắt hắn trước, xuống dưới ấy các người tha hồ mà hàn huyên ân oán. Mai gặp lại.
  Lão Va bí quá liền ra quảng trường xì xụp khấn Văn Ba, xin cụ phù hộ độ trì, con chưa muốn chết. Một làn gió lạnh thổi tới buốt xương sống, tiếng gió thì thào bên tai lão Va khiến lão nhảy cẩng hét lên: Ơ-rê-ka.
  Y hẹn hôm sau quỷ sứ lại tới, lão Va sợ cứng cả người, cố đon đả:
  – Bia “bơm vú đủ xài” có ngon không?
  Quỷ sứ mặt mày nhợt nhạt, chân nam đá chân chiêu chắc là nốc bia tươi nhiều quá, say bí tỷ, dưới âm ty lấy đâu ra bia ngon thế. Y lè nhè:
  – “Đừng chọc tao”, “lùn mà láo”. Đi thôi !
  – Hì hì, Quỷ sứ đừng nóng, Hà Nội không vội được đâu. Quỷ sứ đi tham quan cái nghĩa trang VIP nghìn tỷ chưa, đẹp hơn cái xứ sở của Diêm Vương nhiều nhé, đến mà mở mang tầm mắt đi. Tôi được Văn Ba ủy quyền đi xây dựng CNXH đây, hẹn quỷ sứ 100 năm nữa nhé, nhé.
  Quỷ sứ tỉnh bia, thô lố cặp mắt tròn xoe đỏ lòm tò mò hỏi:
  – Nó là cái gì vậy, để ta hỏi Đại Vương cái đã.
  Quỷ sứ lôi cái smart phone ra xí la xí lô một hồi rồi bỗng đổi thái độ, hết lấc xấc, kính cẩn quỳ xuống lạy:
  – Bách tuế, Bách tuế, bách bách tuế ! Đại Vương bảo kính cẩn mời ngài xuống xây dựng cái C C gì đó cho đại vương trước đã. Đại Vương bảo hâm mộ cái món … CNXH lắm, trên dương thế hứa hẹn mãi mà không làm được thì cõi âm sẽ làm cho thiên hạ lác mắt.
  Lão Va tái mặt muốn tè ra quần nhưng vẫn cứng giọng:
  – Hừm, quỷ sứ phải biết đó là trí tuệ tập thể, để tôi xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên đã, phải phát huy tinh thần làm chủ tập thể, rồi tổng kết rút kinh nghiệm mấy chục năm qua. Trên cơ sở dân chủ tập trung họp bàn các cơ quan đoàn thể tìm sự đồng thuận, bàn thảo ra nghị quyết. Lằng nhằng lắm. Sau khi đã có sự nhất trí cao sẽ là bước tìm nhân tài vật lực, hoạch định chiến lược, lên phương án xây dựng. Khi nào xong sẽ a lô cho quỷ sứ. Thế nhé, bái bai.
  Quỷ sứ nghe ù hết cả tai, ngơ ngác không hiểu cái khỉ khô gì cả, đành cụp đuôi ra về. Lừa được quỷ sứ, lão Va cười khành khạch đắc chí liền a lô mời lão Sét đi ăn mừng, lão Sét nghe chuyện tái mặt hỏi:
  – Có chuyện thế thật à, nó có hỏi tôi không. Lừa nó thế ngộ nhỡ 100 năm nữa … nó mới quay lại thì sao ? lúc ấy mình muốn chết cũng không được !!!
  Lão Va nghe xong nụ cười tắt ngấm: Tiên sư anh … Tào Tháo !

  • Đất Sét says:

   Sét tui điên đây chứ ăn mừng cái gì? Lão Quỷ sứ mà chờ 100 năm nữa sau khi nghiệm thu xong công trình CNXH, mới ló mặt lên thì mình còn tệ hơn cái nắm xương tàn.

   Thử hỏi U60 rồi, 20 năm nữa không chừng đã nằm ăn từng muỗng cháo. Con cái thì toàn hỏi thăm và nhìn bố già qua cái phone. Có phải còn thêm 80 năm nằm chờ Quỷ sứ thì ăn, uống, ngủ, nghỉ, ị (còn gì nữa ta?) chỉ có một cái giường. Mà lúc Quỷ sứ lên thì chắc cái chỗ mình ở nó……thơm tho lắm, không khéo lão vừa mở cửa vào, lão hít một hơi xong lão biến thêm 100 năm nữa thì….ối giời ơi 😀

   Thui thui, lão VA ui, tui hứa sẽ thân chinh dẫn ngài Quỷ sứ đi matxa, có bao nhiêu đó mà lão cũng lo không xong. Hôm trước, tui với cụ Cua…… à không, đi uống cafe tươi ơi là mát 😀😀

  • TC Bình says:

   Khác xa chuyện của Lang Bình 🙂
   Một ngày nọ, quỷ sứ lò mò đến nhà triệu tập Lang Bình đi đoàn tụ ông bà. Lang tui teo chim nên dở trò năn nỉ: Chi bộ Âm Phủ đã ra nghị quyết, tui chả dám chống nhưng xin đc quỷ sứ cho 1 tiếng để từ biệt vợ già rồi đi ngay, quyết không dám chậm trễ. Quỷ sứ OK, Lang tui vào buồng đóng cửa, mở phim sex, vặn loa thật to cho quỷ sứ nghe tiếng rồi lên Hang Cua coi các cụ cãi nhau. Đúng 59 phút 30 giây sau, Lang tui tắt máy, dẫn vợ ra, chùi nước mắt mà trăng trối rằng:

   Kính từ biệt bu em thương nhớ
   Tình đôi ta tan vỡ từ đây
   Sinh ly tử biệt phút này
   Tôi xin thú tội bu mày tha cho:

   Tôi đã trót có bồ trăm bận
   Lúc Lạng Sơn, khi tận Cà Mau
   Cô nào thương cũng thật lâu
   Cô nào cũng hẹn đưa nhau lên giường.

   Còn bao thuốc cường dương trong tủ,
   Bu bán đi cũng đủ giầu to
   Hoặc là chẳng thích nằm co
   Một mai tái giá đem cho chồng xài.

   Đc quỷ sứ nghe thấy thuốc cường dương thì sáng rỡ mắt, thúc cùi chõ vào Lang Bình nháy mắt ra hiệu. Lang Bình cho tay vào trong áo gãi ra cục ghét vo viên lại rồi gói vào tờ 100 đô kính cẩn dâng cho quỷ sứ. Sẵn thuốc sẵn tiền, đc quỷ sứ nắm tay Lang Bình nhắm hướng…nhà thổ thẳng tiến.
   Xong hiệp, Lang Bình ghé tai quỷ sứ nói nhỏ: Lang nào chả là lang. Lang buôn thuốc giả, lang tráo giác mạc dỏm, lang cắt lộn thận…sao chi bộ Âm Phủ chưa bắt lại đi bắt lang làm…sung sướng ?! Về dưới đó, Diêm Vương có hỏi, ngài cứ nói…như thế…như thế…là xong.
   Quỷ sứ về tới, Diêm Vương đập bàn quát: Lão Lang Bình đâu sao chưa dong nó vào ?
   Quỷ sứ ghé tai Diêm Vương thì thào…thì thào…
   Diêm Vương tươi nét mặt gật gù: Nhập lò, nhập dầu lại nhập cả lửa Âm Phủ cho xịn hả, OK. Hợp đồng kéo dài tới năm 2099, hoa hồng 30% cũng OK luôn. Ngươi bảo Nam Tào mí Bắc Đẩu muốn làm sao thì làm, bắt lão Lang Bình sống đến hết năm 2099 mới được chết nghe chưa !
   Diêm Vương có biết đấy là đâu, lão Lang Bình đang bị vợ hành chết lên chết xuống. Có khi chưa chết về tay Diêm Vương đã chết về tay…vợ.
   Ai biểu “tự gột rửa” sớm quá làm chi 🙂

  • P.V. Nhân says:

   * To VA: Chuyện hay. Lúc đó muốn chết cũng chẳng …được chết…Cho hay sự thế ái oăm, Kẻ muốn sống thêm. Kẻ muốn chết ngay…Đều không được:
   Ngẫm hay muôn sự tại Giời…
   Giời kia đã bắt làm người có thân
   Bắt phong trần phải phong trần
   Cho may ô mới được phần mayô…

 24. NABB Cafe says:

  Ý này của bài viết hình như hơi gợn :

  1. Không thu thuế đối với nhà đất thứ 2 mà vụ này chỉ có nhà giầu và quan chức mới có nhà 2, xe 2, vợ 2 kể cả tổ quốc thứ 2, dự luật tránh đòn cho nhà giầu và quan.

  Dự luật không đề xuất thu thuế từ nhà đất thứ 2 trở đi. Điều đó có nghĩa là mọi căn nhà, dù là thứ nhất, thứ 2 hay thứ 3 đều bị đánh thuế từ ngưỡng chịu thuế (ví dụ 700 triệu, hoặc 1 tỷ, theo một đề xuất khác).

  2. Chỉ nhắm vào nhà thứ 1 có giá từ 700 tr trở lên, vụ này thì cái bếp ở quê cũng có giá cỡ đủ thu thuế. Nhà nghèo khó thoát.sThuế tài sản thì ở đâu cũng vậy. Dân Mỹ cũng è cổ chịu thuế nhưng thuế của họ được sử dụng đúng mục đích, ai dùng sai bị lá phiếu lật ghế.

  Nếu mở rộng số người chịu thuế, đồng nghĩa với đông TAX PAYERs hơn, liệu có thể hy vọng trong tương lai sẽ thêm nhiều người biêt đòi hỏi “thuế của họ được sử dụng đúng mục đích” và rồi đây “ai dùng sai bị lá phiếu lật ghế”?

  “You may say I’m a dreamer,
  But I’m not the only one…”

 25. huu quan says:

  “Nò” của cụ Tổng đang bắt đầu tìm củi ở Sài gòn rùi. Khả năng anh phó bí (Từ thời anh # tới giờ) sẽ bị vô “Nò”
  https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/tp-hcm-yeu-cau-huy-ban-hon-300-000-m2-dat-cong-gia-re-3738667.html

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác huu quan là tay trong nên thông tin lúc nào cũng lóng bỏng nhể 🙂

 26. Mike says:

  Korean Air là hãng máy bay lớn nhất Nam Hàn. Hãng có 176 máy bay và bay tới hơn 120 phi trường trên thế giới.

  Hai cô con gái của chủ tịch HĐ quản trị đã cho thấy nền pháp trị của xứ này.

  Cô lớn thì không vừa lòng với phục vụ mà bắt cả máy bay quay lại sân bay New York. Rút cuộc lãnh án tù. Đừng tưởng hãng máy bay của gia đình mà muốn làm gì thì làm.

  Cô nhỏ ném ly nước vào cấp quản lý dưới quyền thì bị cấm xuất cảnh, bị bãi chức phó giám đốc phụ trách quản lý. Còn bị điều tra gì nữa đó. Xin lỗi từ trái sang phải mà còn chưa yên.

  Công nhận người dân có quyền có khác.

  Dân VN nghe chuyện này chắc thèm lắm. Từ hồi giờ có con ông lớn hay con đại gia đang lên nào bị xử vì lỗi lầm chưa nhỉ?

  • Mike says:

   Phó giám đốc về quảng cáo (không phải phó giám đốc phụ trách quản lý)

  • Hai Cù Nèo says:

   Dân VN chẳng cần thèm mấy chiện đó bác ơi. Món ăn mình thích có khi người khác chạy dài

  • P.V. Nhân says:

   * CCCC ở ta ai dám đụng. Không biết đến bao giờ Hàn mới tiến bộ đươc như …Ta.

 27. krok says:

  LẠI VĂN SÂM

  LỜI Dân Muốn Nói

  Đất nước mình rồi sẽ về đâu?
  Khi còn đó những ông quan hám gái
  Những hot girl được phần ưu ái
  Cứ đi lên không cần biết “quy trình”.

  Đất nước mình sao lắm chuyện linh tinh
  Khi tồn tại những Cục này, Cục nọ
  Chức thì to mà cái đầu thì nhỏ
  Nên “hồn nhiên” cấp phép cả Quốc ca.

  Đất nước mình sẽ tiến được bao xa?
  Khi đến lớp mà không nghe cô giảng
  Phải uống nước từ chiếc khăn lau bảng
  Thì tâm hồn còn trong trắng nữa hay không?

  Đất nước mình đang gánh nặng nợ công
  Nên đường xá chuyển vào tay doanh nghiệp
  Bót giao thông cứ trùng trùng, điệp điệp
  Khiến ngân hàng hết tiền lẻ trong kho.

  Đất nước mình thật chẳng chút hay ho
  Khi tướng lĩnh cùng tham gia đánh bạc
  Đem sự nghiệp “dân bầu” ra đổi chác
  Thu lợi về tiền tỷ để chia nhau.

  Đất nước mình sao lắm chuyện buồn đau
  Vào bệnh viện muốn hành hung bác sĩ
  Câu hỏi lớn để ta cùng suy nghĩ
  Tính côn đồ đang bộc phát trong dân?

  Đất nước mình đang cân nhắc phân vân
  Khi ai đó cả đời ky cóp vốn
  Bảy trăm triệu dẫu xây nhà cấp bốn
  Tài sản kia phải chịu thuế đàng hoàng.

  Đất nước mình còn nhiều kẻ dã man
  Lấy bột than tre làm thành viên thuốc
  Ai cấp phép? ai là người trong cuộc?
  Đã tiếp tay cho bọn quỷ lộng hành?

  Đất nước mình tồn tại lũ gian manh
  Biết cất nhắc trong anh em dòng họ
  Chạy bằng cấp làm ông này, bà nọ
  Biến cơ quan thành “sự nghiệp gia đình”.

  Đất nước mình công, tội chửa phân minh
  Nên vẫn để cho những ông quan bự
  Chọn đất vàng xây lên nhiều biệt thự
  Làm bãi đáp bình yên khi hạ cánh về vườn.

  Đất nước mình cứ dở dở, ương ương
  Khi quá khứ được chọn phần ưu ái
  Nhiều trường học bị sập tường, đổ mái
  Mà tượng đài nghìn tỷ mọc tràn lan.

  Đất nước mình sao lắm chuyện trái ngang
  Vào khách sạn trả phí nghe âm nhạc
  Nhiều loại phí quyết tận thu khai thác
  Như những chiếc vòi rồng hút cát dưới lòng sông.

  Đất nước mình… giờ buồn quá phải không?
  Khi cơ thể có những phần khiếm khuyết
  Rất mong lắm, hỡi ai vì đất nước
  Cắt bỏ giùm đi… cái ung nhọt trên mình.

  • Hoang Phuong says:

   Bác krok ơi dân nào nói như vậy chứ dân tôi biết không nói như vậy.
   Dân nói: Biến mẹ nó đi cho lành…he…he…

   • VA says:

    Bài thơ trên không phải của anh Sâm, bị lão Krok quăng lựu đạn khói suýt chết ngạt.
    Đề nghị lão đính chính lại đi.

    • Hugoluu says:

     May mà tôi không vào hùa với lão thả ra vài con cóc,có ngày anh Sâm kiện cho chết 😀

  • VA says:


   Vê Tê Vê giờ lắm cái hối inh
   Những cái cần bàn thì không dám nói
   Lắm hài vô duyên chỉ muốn quăng đọi (đọi = bát, chén)
   Đợi lúc về hưu mới dám mở mồm

   Vê Tê Vê giờ lắm cái lôm côm
   Cắt loạt chương trình chẳng thèm báo trước
   Vẫn lắm những điều cố nói lấy được
   Chẳng ngượng ngùng chi tiền đã nhận rồi

   Hoan hô anh Lại Văn Sâm, thơ hay lắm 😀

   • VA says:

    … “Rất mong lắm, hỡi ai vì đất nước
    Cắt bỏ giùm đi… cái ung nhọt trên mình”
    Thôi anh ơi !
    Anh không cắt còn mong ai dám cắt
    Cứ đợi chờ nhau biết đến bao giờ
    Hay mình cứ ngậm tiền rồi cùng mơ
    Cái ung nhọt kia đến ngày tự rụng

    • P.V. Nhân says:

     * Bác VA làm thơ hay. Tôi nghiệm rằng, người làm thơ hay vì chính con người họ là thơ…Báo tin bác và còm sĩ Hang Cua: Tình nghĩa còm sĩ Hang Cua
     * Còm sĩ Dove qua trung gian, gửi quà cho tôi từ thủ đô Washington-USA. Chút hương vị quê hương…bánh kẹo. Tôi ngạc nhiên và cảm động, muốn mời Dove ghé nhà uống với nhau dăm chén rượu, nói câu chuyện đời bất chấp cộng sản quốc gia tư bản…nhưng không biết địa chỉ bác. Tôi trân trọng thái độ ấy. Quân tử bất đồng (ý kiến) nhưng không bất hòa. Anh ủng hộ Nga, tôi chống Nga đó là bất đồng, còn bất hòa có thể thâm thù, không nhìn mặt nhau. Cám ơn thịnh tình bác gái và Dove, thái độ của người hiểu biết…
     * Nhân chuyện làm thơ, khoảng thập niên 1960- Huế nhiều người làm thơ hay như Nguyễn Đính, sau theo Mặt Trận GP bút hiệu Trần Vàng Sao ( Vàng Sao là Sao Vàng…). Còm sĩ tra cứu sẽ biết chuyện…
     * Lại có người làm thơ khác ở Huế tên Trần Kiêm Đoàn. Anh này dân Huế. Sang Mỹ học thêm, hình như tiến sĩ gì đó ở Mỹ…
     * Trần Kiêm Đoàn biết nhóm Hoàng Phủ Ngọc Tường, Ngọc Phan, Nguyễn Đắc Xuân…Những nhân vật trở về Huế trong biến cố Tết Mậu Thân…
     Và câu chuyện của họ, đang là bàn cãi lịch sử…
     Trân Kiêm Đoàn ở Mỹ, về VN thăm quê hương. Làm thơ như sau:

     *Sớm ghé Nha Trang
     Con đường ven biển đang trở thành Chợ Lớn
     Bảng hiệu khắp nơi chi chít chữ Nga Tàu
     Mới ló mặt đã nghe chào hẩu lớ
     Đ. mẹ mày tao thứ rặt An Nam
     Chiều về Đà Nẵng
     Bãi biển chia lô che rào kín mít
     Nghe tiếng Tàu chẩu lớ cấm vào đây
     Tao đã nói người Việt Nam và chó
     Chín mươi năm đừng vác mặt tới nơi nầy
     Ôi hào khí thuở xuống đường xuống phố
     Nguy biến sơn hà hảo hớn Huế đi mô
     Hãy lên tiếng như một người biết nói
     Hãy nhìn quanh như kẻ chằng đui mù …
     Hảo hớn Huê là ai? Là Hoàng phủ Ngọc Tường, là Nguyễn Đắc Xuân- Nhà Huế học

    • taolao says:

     Ông Trần Vàng Sao sau nầy có bài thơ” Tau chưởi” , ngộ lắm !

    • VA says:

     Chuyện nào ra chuyện ấy anh Nhân ạ, mạng Xh cũng như nơi công cộng, mình kiềm chế cảm xúc, nhún nhường nhau 1 tý mọi chuyện sẽ ổn thôi. Đôi lúc tôi đùa quá đà, anh bỏ qua cho.

     Tôi là dân a-ma-tơ nên các tiền bối thơ tôi cũng không rành lắm. Thơ ca luôn biểu lộ tính cách của 1 dân tộc, phản ánh tâm thực trạng của xã hội và tâm tư của dân chúng. Cũng là 1 tiêu chí để đánh giá tầm văn hóa và sức sống của dân tộc ấy.

     Thơ ca dao tục ngữ VN có phần trội hơn văn học ở giai đoạn trước dù tam sao thất bản nhiều, có lẽ bởi nước ta không có chữ viết riêng, sáng tác bằng chữ Hán hay chữ Nôm sau này là điều ko hề dễ dàng.
     Từ khi có chữ quốc ngữ mọi chuyện đã khác, nên cũng có thể nói: dân tộc VN là 1 ông/ bà già đang độ tuổi hồi xuân 😛

    • hg says:

     Trân Vàng sao ! Doc hồi ký của ông ấy thât xót xa, cuoi ra nuoc mat .Hình như ông ấy có viết 1 bài thơ kha nôi tiêng vào thâp niên 80 : Chuyên người dàn ông 40 tuôi : …… tổ cha cuôc đời cơm không có mà ăn …..

   • taolao says:

    ” Thôi anh ơi ! Anh không cắt còn mong ai dám cắt. Cứ đợi chờ nhau biết đến bao giờ”. Bác VA nói điều nầy làm mình nhớ một clip của Dưa Leo. Anh chàng trẻ nầy nói cũng giống vậy , muốn xã hội tốt hơn nhuwg chẳng ai chịu làm cho nó tốt, mà cứ ước mong một ngày nào đó…ước mong có một người nào đó. .. mà sao ko phải là mình !?.Trong video ” Lũ lụt và Đàm Vĩnh Hưng”phải công nhận anh ta thâm thuý. Chuyện lũ lụt thì có liên quan gì đến ĐVH ? Mới đầu anh ta cho rằng làm vậy để gây sự tò mò cho người xem, nhưng sau đó thì có liên quan, bởi lũ lụt cũng tràn vô căn nhà triệu đô của Đàm ! Lúc ấy anh ta mới hạ giọng rằng, khi một việc gì quan trọng xảy ra trong xã hội thì ai cũng có liên quan tới nó, đừng tưởng mình vô can mà tránh né.Thật vậy, trong đời sống hằng ngày thường xảy ra tình huống đó. Trên một chuyến xe bus có thằng nghiện vòi tiền khách. Một người chống đối bị nó đánh, nhưng ko ai lên tiếng bởi ko muốn liên luỵ và nghĩ nó ko đụng đến mình thì thôi. Thằng nghiện biết mọi người sợ, nên cuối cùng người nào cũng bị nó moi tiền, dù nó chỉ có …một mình !

    • VA says:

     1 câu chuyện điển hình đấy TL ạ. Trong chính quyền cũng vậy thôi, vài anh ngáo và cả nước sợ hãi thì thào với nhau như buôn bạc giả.

    • P.V. Nhân says:

     * Tao lao biết nhiều nên tôi hay chuyện trò. Đám Tường , Đính hơn tôi nhiều tuổi nhưng tôi biết họ. Sau này Đính ” lên xanh”, ra bắc rồi bị đào thải…phẫn uất viết Tau chưởi. Vô cùng tàn độc. Bây giờ sống chờ chết! Hỡi ôi, thanh niên một thời lý tưởng Vàng Sao rồi vỡ mộng. Đính học Văn Khoa, cùng với Nguyễn Đắc Xuân, Phan Chánh Dinh…toàn những tay hay chữ…

  • P.V. Nhân says:

   * Những ai vì đất nước. Muốn cắt bỏ khối ung…Chỉ mới nói đã đủ vài năm tù điều nọ điều kia. Vậy nên cứ ngợi ca mới sống mạnh, sống vững…chắc.

  • Hugoluu says:

   Làm người nổi tiếng nhưng không có miếng:http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/the-gioi-sao/mc-lai-van-sam-buc-xuc-khi-hinh-anh-bi-loi-dung-444595.html.
   Bài thơ :Lời Dân muốn nói trên chắc chăn không phải của anh Lại Văn Sâm MC VTV .

 28. Hoàng cương says:

  Xin thưa với mấy còm sĩ “Chất lượng cao ” từng thề thốt ” Còn Hang ,còn Mềnh” . Như này : Mấy tháng qua Tui bị “tự kỷ” nhẹ ,nên không thiết tha với Hang , chỉ đọc sách cũ . Nếu có viết thì cũng không đủ gãi ngứa cho các quí vị cùng các anh các chị ….

  Miền Tây nắng 36-37 độ , kéo dài tháng nay.. đã thế lại vô Hang cua 39-40 độ …tui ngại

  • Hugoluu says:

   ….Anh đừng đi xin anh đừng đi
   Vì ai đí còn chưa nói với ai điều gì….
   Thành thật xin lỗi bác Cốt Thép!
   ,Thiệt tình thấy Hang trầm lắng quá nên tôi muốn trêu bác và bác Truơng Tuần tý cho xôm,ai dè lòng tự trọng của bác cao quá ,Dù ngưòi Việt có nhiêu tính xấu ,nhưng tôi vẫn tự hào là người Việt Nam.
   Một entry mà Hang Cua mất đi hai còm sỹ đáng kính ,thật là một tổn thất lớn với Hang ta ,hy vọng sau thời gian tĩnh tâm lại ,hai cụ sẽ lại tham gia nhiệt tình hơn ,giúp cho bà con học hỏi thêm nhiều cái mới lạ.
   Trân trọng cảm ơn nhị vị !

   • Hoàng cương says:

    Hang Cua vui, hay ở chỗ còm sĩ và chủ Hang tôn quí nhau .
    Tranh cãi giận dữ ” qua cơn ” lại trở về ổn định ….Còm sĩ tuyền người có chữ ,thể hiện tất tần tật cái sở trường sở đoản , cười nhiều mà quí nhau , là vậy
    p/s : bác Trương Tuần can thiệp hơi cứng nhắc , và cũng nên biết vị trí của mình….

   • TungDao says:

    Khi cụ phán HM mất đi 2 còm sĩ là trật, nếu mình nhìn ở góc nhìn tiêu cực. Nếu nhìn tích cực : HM vắng đi 2 còm sĩ, mà chắc gì cụ Cốt Thép nghỉ đâu mà cụ phán.

    Ngôn ngữ, bản thân nó tạo ra mâu thuẫn giữa tính cá nhân và tính xã hội (tính cộng đồng). Nhưng qua nó mình biết được nhân cách, phẩm giá của người thể hiện.

    Con người tồn tại trong tư cách người và phát triển nhân tính trong cộng đồng người. Một khi cụ rời xa HM, chính cụ trở thành cô độc dù có muốn cầu bại. Cỡ cụ Dove sau khi tuyên bố bỏ HM còn quay lại mà.

    Phép vua thua lệ làng. Chính chúng ta trong cách ứng xử đã tạo nên một cái nếp lệ làng trong cộng đồng HM nên mới có đất cho cụ Trương Tuần diễn. Con người, bản thân nó không sản sinh ra quyền lực nếu nó không hợp tác trong một mối quan hệ và mang tính đại diện. Vậy việc gì vì một Trương Tuần mà phải sĩ diện để bỏ mặc người từ bỏ cuộc chơi?.

    Có người tự cho mình như một Hàn Tín vì nghĩa lớn. Xin lỗi, người không đủ tư cách.

    • P.V. Nhân says:

     * Hàn Tín người Tàu. Thịt nát xương tan. Còn người Việt? Sẽ phán: Đ. M mày dám cản đường bố hả! Nói xong đâm một dao rồi…bỏ chạy.

 29. Cốt Thép says:

  Kính cụ Hugoluu và một số cụ khác.

  Cụ Hugoluu thừa nhận, thời bao cấp, cụ có ăn cắp của công. Tôi không cho đó là điều xấu.

  Nhưng nếu một ai đó chụp mũ: Nhà ông Hugoluu có truyền thống ăn cắp. Rồi một người khác nghe thấy vậy lại chụp thêm cái mũ nữa : cả họ nhà ông Hugoluu có truyền thống ăn cắp.

  Ông Hugoluu có thể không tức, nhưng anh em dòng họ nhà Hugoluu sẽ tức giận đó, có khi họ còn xách dao chém cái người nói dòng họ Hugoluu có truyền thống ăn cắp.

  Blog Hieu Minh viết bằng tiếng Việt cho người Việt và các cụ người VIỆT định cự ở nước ngoài. các cụ sinh ra lớn lên ở VN tất sẽ hiểu phong tục, văn hóa VN.

  Tôi là người VN nhưng khi vào blog Hiệu minh tôi cũng tìm hiểu văn hóa các nước (Mỹ, Âu) rồi mới cmt.

  Đây là nhận xét của cá nhân tôi (có thể sai):

  – ông Hiệu Minh hiểu biết cả Văn Hóa Mỹ – cả Văn Hóa VN. Ông biết khi nào dùng Văn Hóa MỸ… Khi nào dùng Văn Hóa Việt Nam….

  – Cụ Phùng, cụ Chinook tuy chống cộng cực đoan…. nhưng vẫn giữ được nhiều nét văn hóa VN.

  – Ông MIKE, bà TM, bà Cà Tím ….đặc biệt ông MIKE thì Mỹ hơn cả Mỹ, Nếu trong xã hội MỸ là hội nhập tốt… còn về VN thì sẽ bị chỏi với những người VN không hiểu VĂN HÓA MỸ.

  – Cụ Trần Vân là điển hình của trí thức Pháp .. hiểu biết, nhã nhặn…. có sự hấp dẫn với người đối thoại.

  Văn Hóa Mỹ đề cao cá nhân, không sùng bái thần tượng. Họ rất tự tin, tự hào về sự thành đạt của cá nhân họ …. đôi khi ồn ào thái quá…. v…. v….. và nhiều thứ khác không tiện ca ngợi hết

  Hang Cua blog viết bằng tiếng VIỆT là nơi đa văn hóa mà VĂN HÓA VIỆT là CHÍNH….. các cụ đi nước ngoài quá lâu hội nhập nước ngoài quá tốt thì cũng nên tìm hiểu lại, ôn lại văn hóa VIỆT. Tôi ở VN mà vẫn tìm hiểu văn hóa nước ngoài.

  Người VIỆT rất biết trào phúng.

  Ví dụ tôi (Cốt Thép) nói: Ối giời! ở VN kẻ cắp như rươi. Một mét vuông có 4 thằng ăn cắp. Tham nhũng thì tràn lan … đứng đầu thế giới. Nhiều khi muốn tự hào là người VN sao mà thấy khó quá…. v…. v…

  Nói như vậy là một cách tự phê phán hài hước mà người VN ai cũng cho là đúng và tiếp thu được. ai không tin thì hỏi ông VA xem tôi nói vậy thì ông VA có tự ái không? chắc chắn là không !

  Nói kiểu nghiêm túc như ông Hugoluu: “VIỆT NAM có truyền thống ăn cắp” thì là rất bậy.

  Hang CUA càng ngày càng ít người vào cmt, người hiền lành như nhà thơ HOÀNG CƯƠNG còn ngán ngẩm “văn hóa MỸ” của ông MIKE, bà TM….

  Tôi cũng NGÁN lắm rồi.

  NGHỈ CHO KHỎE.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Cốt Thép: Cụ không được nghỉ! Khỏe cho Cụ rồi lấy ai chống đỡ trong Hang?

   • P.V. Nhân says:

    * Còm sĩ Tuan.F..: Tôi nhận xét Tổng Cua viết bài này thiếu chất đấu tranh. Cẩn thận…

  • VA says:

   Cốt Thép chấp gì 2 lão ấy, Mike hồi nhỏ hay hái trộm hoa quả dấm dúi cho cô hàng xóm, Hugo thì trộm xi măng bán lấy tiền uống bia. Nay ngượng nên muốn đánh bùn sang ao, lấp liếm là cả làng đều ăn trộm đâu có riêng tôi. 😀
   Nghỉ có khi sinh bệnh alzheimer đấy, Thép gì mà hơi tý đã đòi rỉ ! 😛

   • Mike says:

    hihi, dạo này lão VA còm có duyên ghê nhá. Hoan hô cái coi.

   • Đất Sét says:

    Hì, giang hồ cộm cán cũ lẫn mới đều mong manh như nhau, tí tẹo sương rơi đã thấy ê ẩm, nhức mỏi, rên rỉ 😀

    Vừa rồi, bác Khach chào từ biệt do oải lão TF, quá trời bà con vào….. i can u 😀. Chuyện này làm Sét tui buồn, mất ngủ cả đêm. Bởi nhớ có lần mình cũng rên rỉ từ biệt, ai ngờ có tới hơn trăm rưỡi like Ok, bái bai. Chả ai can u. Mình giận quá kiểm tra xem, thì ra có cả lão VA và cụ Cua cũng like, muốn tống mình đi cho Hang Cua bớt…..tối, hic hic 😦 😦

   • Mike says:

    Ủa, có dụ cãi nhau giữa bác Khach và T_F đến mức li dị à? Hồi nào vậy? Chắc là tuần cuối tháng 3? Tôi cũng hay zô Hang, ngoại trừ lúc đi chơi xa nhà hoặc cuối tuần.

    Vui thì chơi còn nghiêm trọng quá thì không nên chơi vì dễ mệt.

    Tôi thú thật là khi chị TM nói về cách xưng hô, cụ Cốt Thép và mấy cụ bển nỗi khùng làm tôi ngạc nhiên đến sững sốt. Tới bây giờ tôi cũng chưa hình dung được tai sao lại có thể đụng chạm đến mức đó. Tôi nghĩ có lẽ người Miền Bắc mới như vậy chứ dân Miền Trung và Nam không chú trọng đến mức đó đâu.

    Nhân đây, xin kể lại một câu chuyện có thật xãy ra đâu khoảng những năm 70, 71.

    Hồi đó, cứ cuối tuần là mấy Thầy ở Đại Chủng Viện Sao Biển – Nha Trang, chia nhau về thăm các Xứ và dùng cơm với các linh mục quản xứ.

    Ở Cam Hoà, Cam Ranh có một vị linh mục Bắc di cư đã trọng tuổi. Xưng hô phải cẩn trọng lắm mới được.

    Một lần có 4, 5 thầy vào ăn trưa Chủ Nhật. Một người trong mấy thầy hỏi: “Thưa Cha già! Theo như Cha Giáo (sư) dạy thì Chúa nói đừng gọi ai là Cha vì các con chỉ có một Cha trên trời. Hãy gọi nhau là anh em. Vậy thì con có thể gọi Cha bằng anh được không ạ”. Vị linh mục sa sầm mặt trả lợi: “Anh có thể gọi tôi bằng thằng cũng được”.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike, tui không bao giờ cải với bất kỳ ai. Chắc chi mình đúng?
     Tui chỉ cung cấp thông tin để làm sáng tỏ vấn đề đang thảo luận và ngăn chặn những nội dung có nguy cơ dẫn dắt đến an nguy của Hang.
     .

  • Hai Cù Nèo says:

   Nếu nghỉ mà khỏe thì mong cụ cứ nghỉ.
   Tui vô hang chỉ vì mấy chiện sau:
   1/ Làm tròn bổn phận của cái thương hiệu Cù Nèo: rình rình có ai hở . . . thì chọt. Có khi không thấy ai hở . . .cả thì cũng chọt bậy. Nhưng nhân bất thập toàn 🙂
   2/ Coi có ai nổ quá thì … nổ lại
   3/ Coi có ai nói gì hay thì ghi nhớ để đi nhậu đem ra nổ lấy le
   4/ Có gì thắc mắc thì đem vô hang hỏi vì ở đây toàn là thành phần có máu mặt.
   5/ Cuối cùng có nhiều còm đọc cũng vui như coi tấu hài miễn phí. Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ nên dại gì bỏ qua.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cụ Cốt Thép mà nghỉ thì chắc phải lấy cốt tre xài đỡ quá. Hu Hu Hu

  • TranVan says:

   Nghe như đâu đây :


   Người cần nghỉ thì không chịu nghỉ,
   Người không nên nghỉ lại tự ý rút lui ….

   …lên núi, luyện võ xong , sẽ hạ sơn ?”

   🙂

  • TungDao says:

   Mới nghe câu : Nghỉ cho khỏe thì cả làng đã hô toáng lên i can you.
   Câu này TD nghe quen từ thời còn ở truồng. Đến giờ vẫn còn nghe và, bây giờ mới nghe lại từ cụ Cốt Thép.
   Đây là một câu thuộc diện động từ biểu cảm dạng ta thán : than thở, oán trách mà chỉ có ở người quân tử. Vì nghĩa lớn của Hiệu Minh, cụ Cốt Thép ngữa mặt ta thán là chuyện bình thường mà các cụ, bác, anh chị khác nên học tập như học tập tư tưởng, phong cách của Văn Ba.

   Về chuyện ăn cắp là từ của người Bắc Kỳ. Người Nam gọi là ăn trộm. TD từng thốt lên : trời ơi, ở VN có 20 thằng ăn trộm trong 1 m2 khi thi học kỳ.
   Ăn trộm ở VN nó thuộc về bản chất của người Việt hay hoàn cảnh tạo ra ăn trộm?. Dĩ nhiên ăn trộm là xấu nhưng không ăn trộm làm sao tồn tại và có khi ăn trộm là vì sự tồn vong của chế độ.
   Cụ Cốt Thép như không ôm rơm rồi ta thán : nặng bụng. Đó là lỗi tại tôi mọi đàng.

 30. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin nói vào chủ đề khỏi bị tuýt còi.
  Tôi chép đoạn này từ Vietnamnet, tin không phóng đại chút nào

  “Ô tô Lexus Nhật 900 triệu, Việt Nam gần 3 tỷ: Đắt đỏ thuế chồng thuế
  18/04/2018 05:00 GMT+7
  Việt Nam đang được xếp vào nhóm các quốc gia có thuế phí đánh vào ô tô nhiều và cao hàng đầu thế giới. Nếu thu thêm thuế tài sản với ô tô có giá từ 1,5 tỷ trở lên, những chiếc xe sang sẽ càng thêm đắt đỏ bởi ô tô Việt Nam đã chịu quá nhiều các loại thuế phí và giá cao ngất ngưởng.

  Ô tô rẻ nhất Việt Nam giảm giá, xuống dưới 270 triệu
  Điểm danh những loại ô tô có thể ‘dính’ thuế tài sản ở Việt Nam
  Thuế phí chồng chất

  Để được sở hữu 1 chiếc ô tô đang là mơ ước của nhiều người. Tuy nhiên, nhìn vào danh sách các loại thuế, phí mà chủ xe ô tô ở Việt Nam đang phải gánh chịu, nhiều người sẽ không khỏi cảm thấy nặng gánh.

  Hiện nay, ô tô cá nhân bán trên thị trường trong nước phải chịu 3 loại thuế bắt buộc, gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng.

  Với thuế nhập khẩu, từ 1/1/2018 ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong khu vực ASEAN về, đã giảm xuống mức 0%. Xe nhập khẩu nguyên chiếc ngoài khu vực ASEAN, vẫn phải chịu thuế từ 50-70%. Còn xe lắp ráp trong nước, nếu DN nào đạt quy mô 8.000 xe/năm và một mẫu xe riêng đạt 2.000 xe/năm, thì bộ linh kiện nhập khẩu được hưởng thuế 0%. Những DN có quy mô sản xuất nhỏ và mẫu xe riêng không đạt 2.000 xe/năm, vẫn phải chịu mức thuế khoảng 14%.”

  Lâu nay mua Ô tô tôi đã hãi hùng về thuế nhập khẩu cao ngút trời , nay nếu mua về rồi vẫn còn thuế nữa?
  Thuế gì đây?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Để chống lại thuế nhà, đã xuất hiện xu thế nhà đất của người tầm trung lưu trở xuống : Không mua nhà aữa, đi thuê nhà mà ở.
   Nhà cho thuê là tài sản của ai? Của các trùm bất động sản. Đầu tư nhà ê hề, biệt thự có, chung cư cao cấp có, rao bán chưa có ai hăm hở vào mua vì giá quá cao. Bây giờ không ai mua nữa thì phải cho thuê thôi. Hay nữa là nhà cho thuê quá nhiều, giá cho thuê cao quá, trang thiết bị kém quá là người ta bỏ đi thuê nhà khác.
   Vậy đánh thuế kiểu gì cũng phải chùn tay, vì chủ các khu nhà đó đều là con cháu anh em của các quan lớn cả.

   Tôi thì không sợ thuế nhà đất. Nhà Hồ Tây bán rồi, thích ở vườn rộng thì vào rừng.
   Tôi chỉ cần xe Ô tô thôi.
   Hôm chuẩn bị tiễn con đi du học, nó hỏi tôi:
   – Nhà mình có đủ tiền mua thêm một căn CCCC trong nội thành nữa không me?
   Tôi hỏi lại:
   – Bao giờ con về?
   – Chưa biết.
   – Về làm việc ở đâu?
   – Chưa biết
   – Vậy không nên nghĩ đến mua nhà, để tiền mà tiêu. Bao giờ con về, biết địa chỉ chỗ làm việc rồi, thì tìm căn hộ nào thật tiện nghi gần chỗ làm việc, tha hồ thuê.
   – Chí phải

  • Hai Cù Nèo says:

   Dân chơi ô tô là dân nhà giàu. Cứ đánh thuế mạnh vô là được.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Xin đừng chơi ác đồng Hang như thế.
    Lão Bà Bà không chơi Ô tô, lão phải ngồi Ô tô.
    Lão phải bỏ Hà Lội vào rừng ở, muốn đi phố một chút thì biết làm sao? Tuyến Xe Buýt không có. Đi Taxi thì chết tiền. Hai chị em chỉ có một chiếc xe dùng chung, nhưng phải ưu tiên cho cô ấy đi làm việc. Lão thi thoảng mới đi/
    Bây giờ xe cũng đánh thuế rồi.
    Huhu….

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Con cháu lão không có tiền mua nhà Hà Lội nên phải vào rừng ở thế này cũng tạm được. Nhưng nếu không có chiếc Ô tô cà tàng để thi thoảng đi ăn kem Bớ Hồ thì tội nghiệp chúng lắm

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Sân cỏ rộng để tre đá bóng.
    Bếp và phòng ăn rộng để có đôi khi đại gia đình tụ tập ăn cỗ vui như họp làng

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Vẫn sẽ không phải đóng thuế vì “hoàn cảnh” đến nỗi phải ra ngoài sân nướng thịt điếc mũi thiên hạ

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân, Anh Hai… cù nèo chị chơi cho vui vì biết xe của chị hổng tới 1.5 tỷ (bao nhiêu tiềm lực Chị đầu tư cho thế hệ sau rồi) khỏi lo thuế.
   Cái đáng lo là sau vài năm nữa, miếng đất trong rừng của Chị sẽ bị đánh thuế 0,4% / năm

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng vậy, đ/.c TT ( lần này tôi gọi đ/c được chứ? ) Tôi chẳng có tiền, mà nếu có tôi cũng không muốn đi xe sang. Tại sao ư? Tại vì giữa Hà Nội lộn xộn này, xe hơi sang một chút là kẻ cắ] hỏi thăm liền.
    Dạo lâu rồi, có lần tôi có chiếc Mẹc 250 bị trẻ con vặt mất cái Logo sau xe, cháu tôi ra chợ Trời tìm mãi, mua được cái Logo giá 100.000 đ ( tức là thằng ăn cắp chỉ bán được 20.000 đồng ) Một lần khác tôi mất cái gương, tìm ở chợ trời không có , phải đặt mua ở Hãng, chờ 3 tuần mới nhận được hàng, giá 2,5 triệu một chiếc gương, đau cả ruột. Được cái thằng con tôi rất thực tế, nó không thích xe sang, mỗi năm về hai lần hè và Noel, nó nói hè về đưa mẹ đi chơi, tiện nghi là chính , vả lại của bền tại người. Đây là quảng cáo trên VNN

    “….Ô tô Hyundai mới ra hàng giá 250 triệu đồng
    18/01/2018 06:00 GMT+7
    – Mẫu xe sedan hạng B của hãng Hyundai đã có phiên bản mới tại thị trường Ấn Độ, với giá bán siêu rẻ, chỉ từ 250 triệu đồng.

    Ô tô Nissan giá 127 triệu ‘trình làng’, chị em lên cơn sốt
    Ô tô Mazda ‘hộp diêm’ giá hơn 200 triệu: Quá mê vì rẻ mà lạ
    Ô tô Kia vuông hộp diêm ‘trình làng’, giá chỉ 250 triệu đồng
    Hyundai Verna (còn được gọi là mẫu xe sedan Hyundai Accent) đã ra mắt thị trường Ấn Độ hồi tháng 10/2017. Thời điểm đó, Hyundai Verna được Hyundai phân phối với 4 phiên bản gồm E, EX, SX và SX (O), đều sử dụng động cơ dung tích 1.6 lít, sản sinh công suất 132 mã lực cùng mô-men xoắn 161 Nm, đi kèm hộp số 6 cấp.

    ô tô giá rẻ,xe cỡ nhỏ,ô tô Hàn Quốc,ô tô Hyundai,sedan,xe nhỏ giá rẻ
    Hyundai Verna ra mắt thị trường Ấn Độ hồi tháng 10/2017.
    Mới đây, hãng Hyundai đã bổ sung thêm tùy chọn động cơ mới cho Verna tại Ấn Độ với động cơ dung tích 1.4 lít sản sinh ra công suất 98 mã lực tại 6000 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 134 Nm với 4000 vòng/phút đi kèm hộp số sàn 6 số tiêu chuẩn. Verna 1.4L 2018 thế hệ mới có hai phiên bản khác nhau E và EX.

    ô tô giá rẻ,xe cỡ nhỏ,ô tô Hàn Quốc,ô tô Hyundai,sedan,xe nhỏ giá rẻ
    Hyundai Verna bản 2018 mới được “trình làng” tại Ấn Độ”.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Còn nhà trong rừng của tôi thì tôi tự hào vì nó đẹp tinh tế chứ không vì đắt tiền

    • TranVan says:

     Rất đẹp, đúng là nhà do KTS thiết kế để KST hưởng nhàn.

     Bạn bè của tôi, tại Pháp, hay tại Mỹ, không ai có nhà đẹp như thế, mặc dù họ có thu nhập ngất ngưởng rất cao trên trời.

     Chỉ thua nhà sau đây một chút mà thôi :

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Frank Lloyd Wright là bậc thầy của các thầy tôi đó anh TV. Tôi ước mơ có một lần đến Mỹ để xem bên trong ngôi nhà trên thác này.
     Đó là ngôi nhà rất đắt tiền.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     À quên.
     Bà Đầm đã bắt anh TV làm bãi cỏ cho bọn trẻ đến đá bóng chưa?

    • TranVan says:

     Nói đến bóng đá , kỳ vừa rồi tôi mua cho một đứa cháu một bộ đồng phục, quần và áo mầu đỏ của đội bóng đá VN.

     Cu cậu mặc vào, nhất định không chịu nhả ra, thế là đi ngủ luôn với bộ đồng phục trên người. 🙂

    • Aubergine says:

     Nói theo dân bán nhà:

     Nhà Frank Lloyd Wright đẹp nhưng không đắt lắm. Tại sao? Vì địa điểm không tốt, nơi khỉ ho cò gáy. Tôi biết một số nhà ở vùng vịnh, đẹp tắt thở. Một căn nhà của bà bạn tập Yoga, nằm trên ngọn đồi 6 hectares, diện tích nhà khoảng 500 m vuông ở giữa Silicon Valley. Xung quanh nhà có hàng trăm cây olive và cam quít. Hôm đến ăn tối, tôi buột miệng thốt lên: “Nhà này do F L Wright thiết kế?” làm ông chồng thích quá, nên mời tôi đến ăn thêm lần nữa :). Nhà có hồ nhỏ để trồng hoa sen/súng, một hồ tắm cho trẻ con, một hồ cho người lớn. Ngay trước hồ lại có căn nhà nhỏ 🙂 khoảng 200 m vuông, để có thể ngồi ăn và ngắm sen nở.

     Nhà chính treo đầy tranh impressionist, Monet, Gauguin, Manet . . .

     Thú thật là xem nhà thì thích vậy vậy thôi, chứ tưởng tượng ở một nơi như thế tôi không ham.
     Chưa kể là không kiếm đủ tiền đóng thuế nhà đất.

    • chinook says:

     Giá nhà ở Hawaii tương đối cao so với mặt bằng bất động sản nước Mỹ vì hiếm đất, lương nhân công cao và vật liệu đều phải đưa từ đất liền qua.

     Những ngôi nhà đẹp và đắt nhứt thuờng nằm sát biển (water front) hoặc trên núi.
     Có thể nói tất cả là những tác phẩm kiến trúc , kể cả phần cảnh quan (Land scape).

     Đặc biệt ấn tượng là những ngôi nhà sát biền, cất theo phong cách bản địa, thoáng nhìn bên ngoài rất đơn sơ mộc mạc , nhưng bên trong rất tiện nghi. Phần nhiều, sát ngay phần nhà chính là một phòng rộng có thể chứa nhiều người, phòng này trông ra một sân lớn dẫn ra biền. Giữa phòng này và sân là một hàng cửa kính có thể xếp lại kín đáo khi trời đẹp và đóng lại khi trời xấu.

     Nhà trên núi có nhiều ngôi xây lơ lửng dựa vào vách núi , nằm chót vót trên cao nếu nhìn từ đường. Garage thuờng nhỏ, nằm ở một chỗ lõm của núi,sát đường và một thang máy giúp đi lên nhà.

     Giá trị của nhà trên núi là yên tĩnh, vắng vẻ. Chủ nhân sau một ngày làm việc có thể thư giãn bằng cảnh quan của Thái Bình dương hay mây núi bay ngang.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh Chinook, chị Cà và anh TV làm tôi hoang mang. Các vị nói các nhà của F.L. Right thiết kế rất đẹp mà lại “rẻ”, khiến tôi nảy lòng tham.
     Hay là tôi bán nhà lần nữa, đảm bảo đủ tiền vé máy bay đến tham quan tất cả các tuyệt tác đó, rồi chọn một góc thật đẹp, nhờ chớp một cái ảnh tôi đang đứng bên ngôi nhà trong buổi chiều tà….Sau này con tôi là chủ sở hữu tất cả những cái ảnh đó, nó tự hào khoe mà vẫn không phải nộp thuế.

    • krok says:

     Bác Vân nên đi Mỹ một chuyến, vé đi về nếu mua đúng lúc chỉ 1000$ hai chiều. Bác lên kế hoạch sớm cho các hang viên biết mọi người có thể góp ý và giúp bác.

    • Aubergine says:

     Theo tôi biết đa số nhà do F. L. Wright vẽ, hoặc có người mua rồi, hoặc biến thành viện bảo tàng. Tôi lười không vào google xem.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Lại thêm Cá Sâu xui tôi đi Mỹ.
     May mắn đã biết các nươc Châu Âu và hầu hết Châu Á nhiều năm trước, tôi đã lên kế hoạch ngày mai ( 20/4 ) đi Brighton UK cùng với cô em gái rồi ở lại chờ con thi xong thì cùng nó sang Mỹ vài tuần rồi mới trở về VN cho cháu nghỉ hè. .
     Tôi nhanh nhẩu hẹn hò với mấy người thân ở Mỹ rồi mà kế hoạch chẳng thành. Lý do thì nhiều nhưng chẳng tiện kể ra đây.
     Hy vọng hè sang năm chăng?
     Cô em gái tôi vẫn cứ đi vì Hôi thảo Quốc tế không thay đổi và mấy cô cháu vẫn gặp nhau ở London chiều thứ 7

    • chinook says:

     Chào Chị Vân.

     Tôi chỉ mới có dịp thuởng thức tài nghệ của Frank L Wright qua hình ảnh.

     Kiến trúc là một nghệ thuật , tôi thuởng thức những công trình kiến trúc như những tác phẩm của nghệ sĩ.

     Một ngôi nhà được thiết kế cũng thể hiện con người của chủ nhà, từ cá tánh,khiếu thẩm mĩ, khuynh hưóng nghệ thuật, tâm hồn …

     Mới chỉ được coi vài tấm hình của ngôi “nhà trong rừng” của Chị, nhưng tôi tin đây là một tác phẩm rất đặc sắc, không như những ngôi nhà vô hồn, thiết kế theo kiểu McDonald’s.

     Chị là một kiến trúc sư nhiều tài năng, lại là một người có cá tánh.

    • Tuan_Freeter says:

     Đang kiếm chỉ tiêu vì còm trong tháng này chưa đủ lương!

     Gửi chj Vân:
     Đồng ý với Chị: Frank Lloyd Wright là bậc thầy của các thầy!

     Nhưng một KTS mà thiết kế một ngôi nhà và/hoặc đơn vị ở của thân chủ mà người ta biết do KTS nào thiết kế thì là một KTS tồi, chỉ copy rồi paste.

     Khi vào một ngôi nhà và/hoặc đơn vị ở của một ai đó, người ta cảm nhận được đây là ngôi nhà của Chủ sở hữu, thì vị KTS thiết kế ngôi nhà đã hoàn thành nhiệm vụ của nhà tư vấn.

     Chôm của Le Coorbusier: “Không có kiến trúc sư tồi, mà chỉ có những ông chủ kém thông minh”

    • VA says:

     Xây nhà trên thác nước thế này đúng là … bóp cổ thiên nhiên, tôi không thấy các ngôi nhà ông này thiết kế đẹp chỗ nào.
     Nhg đường nét chay ngang quá nhiều và thô. Xin chị T Vân chỉ giáo cho vài đường cơ bản.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Anh VA và anh TT đã thể hiên opinion của các anh, tôi không phản đối.
     Tôi có opinion của tôi.
     Ai thuê tôi thiết kế, tôi phải lắng nghe yêu cầu sư dụng của họ và tôi phải thỏa mãn nhưng yêu cầu của họ, nhưng thiết kế đó phải thể hiện phong cách của tôi, là thiết kế của tôi
     Nhưng nếu họ muốn thể hiện họ là thương đế và bắt tôi làm “Thơ vẽ”, thì tôi xé bản vẽ trươc mặt họ rồi bỏ đi luôn, không nhận tiền ( mặc dù chiều hôm đó về không có tiền mua rau )

    • Aubergine says:

     Mỗi người một ý.

     Cứ nhìn “kiến trúc” của những ngôi nhà khủng ở các thành phố lớn tại VN thì biết quan niệm về thiết kế nhà của của các vị chủ nhân.

     Một anh bạn làm kiến trúc sư nhiều người biết tiếng vùng Bay Area đã từ chối vẽ nhà cho nhiều vị thuộc loại giàu nổi ở đây. Anh bỏ công sức vẽ một căn nhà khá đẹp, với điều kiện chủ nhân không được tự ý sửa chữa hoặc thêm thắt. Căn nhà xây xong, tôi được phu nhân, một bạn học cũ, mới đến xem. Vừa đến cổng tôi choáng khi nhìn thấy cặp sư tử sơn son thiép vàng ở cong. Sân trước có một đàn cò . . . giả xanh đỏ đang cúi xuống hồ nước. Chưa hết. Trong nhà phòng khách hiện đại bầy bàn ghế kiểu Louis XVI bên cạnh mấy bình sứ chủ nhà khoe là đời nhà Thanh.

     Tôi may mắn nhìn thấy nhà chị Thanh Van qua video clip và thú thật rất ngưỡng mộ thiết kế của ngôi nhà.

     Tất cả đều hài hòa từ địa điểm căn nhà, vườn phía sau, chân cầu thang giống như một grand piano, đẹp giản dị và . . . nhiều nghệ sĩ tinh. Hy vọng nếu có dịp, tôi được xem ngôi nhà thật của chị.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Ây nhưng mà chị Cà ơi.
     Lá số tử vi của tôi thì Cung Điền có sao chủ là Vũ Khúc Thiển Phủ, nhất định nhà sẽ đẹp lắm và sang trọng lắm.
     Lại có sao thiên trù là bếp nhà Trời, thì đến đó chơi thể nào cũng có bữa ăn ngon.
     Nhưng lại có Đào Hoa, Thiên Không , tức là ngôi nhà đó trước sau cũng mất.
     Bởi vậy hiện tại tôi ở nhà của em gái tôi.
     Trong tương lại có thể tôi làm nhà cho con trai tôi.
     Và cuối cùng tôi vẫn là kẻ vô gia cư.
     Nhưng có một điều may: Lá số của tôi hơi giống lá số của vua Lê Lơi.
     Nhưng ông làm vua thì ông đoản mệnh.
     Còn tôi chỉ làm thứ dân, nên trường mệnh.

   • Tuan_Freeter says:

    Chị Vân: Vẫn vậy, Chị có thể gọi tui bằng bất kỳ danh xưng nào mà chị thấy thuận tiện, nhưng đừng kêu tui là đ/c!

 31. Hoang Phuong says:

  Chào bác Đất Sét.
  Nhân entry về thuế vẫn còn treo đây, bác có thông tin gì cụ thể về thuế đất chưa, cung cấp giúp…Cám ơn nhiều. Tôi ớn cái thuế này hơn thuế nhà & thuế tài sản…he…he…

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoang Phuong: theo giang hồ đồn thổi thì thuế đất ở có thể chịu thuế 0,3-0,4%, cao hơn gấp 10 lần so với mức tối thiểu 0,03% đang áp dụng cho đất trong hạn mức.

   Cụ đọc thông tin sau, rồi chúng ta chém tiếp:

   Theo lời Ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng Thư Ký Quốc hội thì: “Chưa có bất cứ đề xuất chính thức nào về việc trình dự án Luật thuế tài sản như vậy đến Quốc hội. Hôm qua (16-4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018 và năm 2019, thì không có dự án luật nào như vậy được Chính phủ và các cơ quan hữu quan đề xuất”
   Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, dự án Luật thuế tài sản đang được quan tâm trong những ngày qua mới chỉ là phát ngôn ở cấp vụ của Bộ Tài chính. Trong quá trình thực thi chính sách, nghiên cứu và đề xuất chính sách, họ có thể đưa ra các phương án, các đề xuất. Vấn đề là cách thức truyền thông điệp ra bên ngoài chưa ổn.

  • Đất Sét says:

   Chào bác Hoang Phuong, hiện giờ thuế đất ở vẫn 0,03% của diện tích x giá trị đất/m2. Giá trị đất do cấp tỉnh, Tp quyết định tùy theo vùng, đường. Tôi nghĩ chính quyền chắc chưa thay đổi thuế này, có thể họ sẽ làm vụ thuế tài sản cho xong, êm xuôi 😦 cái đã. Sau đó, thấy Hang Cua còm sĩ Mỹ nhiều quá, họ nâng thuế đất lên 1% cho cân đối đủ đầy, khỏi ai than thở 😀

  • Hoang Phuong says:

   Cám ơn bác TF & bác ĐS đã cung cấp thông tin…

 32. Hai Cù Nèo says:

  Củi mới đê

  Khởi tố 2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến

  http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/khoi-to-2-cuu-chu-tich-da-nang-tran-van-minh-va-van-huu-chien-444287.html

 33. P.V. Nhân says:

  *Lười viết còm, bèn Copy & Past Bản lên án chủ nghĩa thực dân Pháp trong Tuyên ngôn độc lập của chủ tịch nước VNDCCH- Hồ Chí Minh ( trích như vậy, khỏi sợ bị “tuýt còi”…)
  *…”Thế mà hơn 80 năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa.
  * Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào.
  Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết.
  – Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu.
  * Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân.
  – Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược.
  * Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu.
  Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng.
  * Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng.
  Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn.
  * Mùa thu năm 1940, phát xít Nhật đến xâm lăng Đông Dương để mở thêm căn cứ đánh Đồng Minh, thì bọn thực dân Pháp quỳ gối đầu hàng, mở cửa nước ta rước Nhật. Từ đó dân ta chịu hai tầng xiềng xích: Pháp và Nhật. Từ đó dân ta càng cực khổ, nghèo nàn….”
  * May thay, ngày 19/12/1946 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh hô hào toàn quốc kháng chiến. Nhân dân VN yêu nước ( đủ mọi thành phần Trí nông công thương) hưởng ứng. %/1954. Pháp thua trận nhục nhã, d0oa2n quân chuyên vơ vét bóc lột nay ” vật vã trở về”. Dân gian truyền tụng câu: ” Vào Việt vội vã vơ vét—Về vật vã”

  • P.V. Nhân says:

   * Lỗi đánh máy: Tháng 5/1954 Pháp thua trận. Đoàn quân xâm lược hung hăng vào Việt Nam chuyên vơ vét bóc lột nay ” vật vã trở về”…

 34. Mike says:

  Ở Tây, nếu chửi “Ê Mike, mày là thằng cà chớn”. Đó là chửi thiệt.

  Nếu nói “Ê Mike, xứ mày toàn dân cà chớn”. Câu trả lời là “No problem” (không có chi mô eng ạ).

  “Toàn là dân cà chớn” không có nghĩa bắt buộc mình cũng phải cà chớn.

  Tuơng tự nếu nói “Mỹ là xứ bóc lột. Người Mỹ thực dụng chỉ ham tiền mà nhẹ tình cảm, …, zâng zâng zà zâng zâng” người ta gọi là chửi đổng, vô tác dụng.

  Văn hoá Á Đông, ngược lại, đặt tập thể lên trên cá nhân. Chửi cá nhân thì tội nhẹ hơn là cả tập thể. Nếu Tây coi cái chửi tập thể là chửi đổng, chửi vu vơ, không đáng quan tâm thì “Ta” coi đó là sự xúc phạm nặng hơn là chửi trực tiếp bản thân mình.

  “Toàn cầu hoá” cả về làm ăn, du chơi, di cư, … tạo ra sự tuơng tác văn hoá. Tây học Ta, Ta học Tây. Cùng một gốc văn hoá nhưng nói chung, với những nước kinh tế khá như Nhật, Hàn, nguòi dân không có mặc cảm thua kém phuơng Tây nên cũng không thấy xúc phạm khi bị chê bai cả tập thể. Trái lại những nước kém phát triển hơn như TQ, VN thì “tự ái dân tộc” còn rất cao.

  Hơn nữa, CS là cái phong kiến nối dài. Tầng lớp cai trị rất thích duy trì đầu óc tự ái dân tộc vì món này rất dễ kích thích để thủ lợi. Chỉ cần vài câu kích thích là người người vứt cả suy nghĩ mà mang cả tâm hồn xung trận, quên mất cái tội rất to khác của ông chính quyền.

  Thế Tây học Ta cái gì? Thưa là cái tế nhị. Chẳng hạn, cùng một sản phẩm nhưng bán cho Nhật thì đặt tên Nhật (Japanese …) mà bán cho Nam Hàn thì phải đặt tên (Korean …). Hai nước này có chiều dài lịch sử không đẹp nên “kỵ” nhau nhiều cái.

  Theo tôi nghĩ, lớp “cựu trào” thì khó thay đổi và khó hoà nhập.

  Riêng tôi thì ai tức ai giận, tôi không có ý kiến mà cũng chẳng quan tâm. Mục tiêu tối hậu là vì mình, vì sức khoả, vì sự an vui của chính mình. Tức làm chi cho mệt.

  • Hugoluu says:

   Cụm từ “truyền thống” tôi dùng dưới kia cũng là học theo báo Đảng cả thôi.
   Viết “Làng nghề truyền thống” không có nghĩa là cả làng 100% dân làm môt nghề ,vẫn có người làm công việc khác.
   Viết “Làng có truyền thống hiếu học” không có nghĩa là không có người lười,học dốt.
   Viết ” Dân tộc ta có truyền thống chống giặc ngoại xâm” nhưng vẫn có Trần Ích Tắc, Hoàng Văn Hoan đó thôi.
   Chỉ có nhìn được cái xấu của mình thì mới tiến bộ được.
   Các cụ có thời gian nên tìm đọc :Người Trung quốc xấu xí của tác giả Bá Duơng hoặc :Người Việt Xấu xí tác giả Vương Trí Nhàn.

   • VA says:

    Phê phán tính xấu dân tộc thì đã có từ xưa, như cụ Nguyễn văn Vĩnh chẳng hạn. Nhưng cụ phân tích đâu ra đấy, nghe lọt lỗ tai. Lão Trí Nhàn là dân phê bình văn học nhưng cũng chỉ dừng ở mức kể lể. Nguyễn gia Trí (Pháp) thì càm ràm cóp nhặt sai nhiều hơn đúng trong “tổ quốc ăn năn”.
    2 lão Mike và Hugo còn xa lắm lắm.
    Tính cách là hệ thống thái độ của con người đối với thế giới xung quanh và bản thân, được thể hiện trong hành vi của họ.
    Những tính cách tiêu biểu của người Việt luôn có tính 2 mặt. đã được đa số các học giả thừa
    nhận và khẳng định trong các công trình nghiên cứu về tâm lý, văn hóa và lịch sử dân tộc.
    Trong tác phẩm “Việt Nam văn hóa sử cương”, giáo sư Đào Duy Anh đã đưa ra những nhận
    xét khái quát như sau:
    “Về tinh thần thì người Việt Nam đại khái thông minh, nhưng xưa nay thấy ít có người có trí tuệ lỗi lạc phi thường. Sức ký ức thì phát đạt lắm, mà giàu trí nghệ
    thuật hơn trí khoa học, giàu trực giác hơn luận lý. Phần nhiều người có tính ham học, song
    thích văn chương phụ họa hơn thực học, thích thành sáo và hình thức hơn là tư tưởng hoạt
    động.
    Não tưởng tượng thường bị não thực tiễn hòa hoãn bớt, cho nên dân tộc Việt Nam ít
    người mộng tưởng, mà phán đoán thường có vẻ thiết thực lắm. Cảm giác hơi chậm chạp,
    song giỏi chịu đau đớn, cực khổ hay nhẫn nhục. Tính khí cũng hơi nông nổi, không bền chí,
    hay thất vọng, khoe khoang trang hoàng bề ngoài, ưa hư danh. Thường thì nhút nhát và
    chuộng hòa bình, song ngộ sự thì cũng biết hy sinh vì đại nghĩa. Não sáng tác thì ít nhưng mà
    bắt chước, thích ứng và dung hóa thì rất tài. Người Việt Nam lại rất trọng lễ giáo, song cũng
    có não tinh vặt, hay bài bác chế nhạo.
    Đó là lược kể những tính chất tinh thần phổ thông nhất của người Việt Nam, cũng có tính nguyên lai từ thời thượng cổ mà có thay đổi chút ít, cũng có tính do lịch sử và trạng thái xã hội hun đúc dần thành, cho nên ta đừng xem những tính chất ấy là bất di bất dịch” ….

    Thôi tạm thế để 2 lão biết rằng muốn chửi cũng phải học cách cho đàng hoàng, chửi có nghệ thuật, có khoa học. Thôi nói lắm lạc đề lão TT lại càm ràm điếc cái lỗ nhĩ.

    • taolao says:

     Nguyễn Gia Trí, hoạ sĩ ? Hay bác VA muốn nói Nguyễn Gia Kiểng, bởi thấy cụm từ ” tổ quốc ăn năn” giống của cụ Kiểng. Phải vậy ko bác VA?

    • VA says:

     Tôi nhầm tên 2 cụ này, hì hì, ko hiểu họ có họ hàng gì với nhau ko.
     Người Việt nhiều tên nhg ít họ, ngược hẳn với Tây và Tàu.

    • Tuan_Freeter says:

     Lão VA: Đang nghe Lão chửi sướng cái lỗ nhĩ quá, quên cả càm ràm.

    • Mike says:

     Ơ hay cái lão VA này, tôi chửi ở chỗ nào? Tôi chỉ phân tích theo lý mà nói chứ có chửi gì đâu?

    • VA says:

     Công nhận là lão chưa chửi, nhưng có đầy đủ cốt cách, từ giờ đến cuối năm thế nào cũng chửi. Vì thế tôi phải … chửi lão trước 😀

   • Hoang Phuong says:

    Nhân thấy bác VA & bác Mike bàn về việc chưởi…thấy vui vui…he…he…
    Góp tý nhưng không viết được hay như hai bác đành bê nguyên xi cái này của cụ Nam Cao:
    “Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi. Bắt đầu chửi trời, có hề gì? Trời có của riêng nhà nào? Rồi hắn chửi đời. Thế cũng chẳng sao: Đời là tất cả nhưng cũng chẳng là ai. Tức mình hắn chửi ngay tất cả làng Vũ Đại. Nhưng cả làng Vũ Đại ai cũng nhủ: “Chắc nó trừ mình ra!”. Không ai lên tiếng cả. Tức thật! Ồ thế này thì tức thật! Tức chết đi được mất! Đã thế, hắn phải chửi cha đứa nào không chửi nhau với hắn. Nhưng cũng không ai ra điều. Mẹ kiếp! Thế thì có phí rượu không? Thế thì có khổ hắn không? Không biết đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn cho hắn khổ đến nông nỗi này! A ha! Phải đấy hắn cứ thế mà chửi, hắn chửi đứa chết mẹ nào đẻ ra thân hắn, đẻ ra cái thằng Chí Phèo? Mà có trời biết! Hắn không biết, cả làng Vũ Đại cũng không ai biết.” (Đoạn mở đầu của tác phẩm Chí Phèo)…
    Cụ Nam Cao ghê thật dẫn dắt đọc giả đi từ: Chưởi trời…đến…chưởi đời….đến…chưởi cả làng…đến…chưởi cả thằng không chịu chưởi…rồi cuối cùng…! Rõ khổ!!! He…he…

    • Mike says:

     “Ý văn học” là khen lão VA chửi siêu hơn Chí Phèo? Chửi cả đứa có khả năng sẽ chửi? Cái này gọi là chửi trước thời đại đây.

    • Hoang Phuong says:

     Bác Mike này, bác cũng đanh đá không thua gì bác VA…he…he…
     Bác bảo là tôi khen, mà lại khen so với Chí Phèo thì đó là: khen cho …chết…he…he…

   • Hu*Ngu* says:

    À ha, tự đó giờ không để ý. Thấy ra rả, “theo truyền thống hào hùng của dân tộc ta” thì không sao, dù ăn cắp thì nhiều hơn anh hùng lắm lắm. Chắc lại phải đem hiện tượng, bản chất ra để có cớ phần nộ

    • Hoang Phuong says:

     Trời trời bác Hu*Ngu* có gì mà “À ha…” ở đâu, thời nào kẻ cắp cũng nhiều hơn anh hùng mà…he…he…

  • Mike says:

   Vâng ạ. Ngôn ngữ có những quy ước, cho ngắn gọn trong diễn đạt.

   Ví dụ như một quốc gia nào mà có tỉ lệ bắn giết nhau tới 20%, cả thế giới đều phải công nhận đó là một dân tộc ưa bạo loạn giết chóc. Nói vậy có oan cho 80% còn lại không? Xin thưa là không.

   Tại sao chỉ có 20% mà đã được kết luận (không sai) như vậy? Thưa là vì thiên hạ chỉ có 2% chẳng hạn, mà mình có 20% là đã cao hơn người ta 10 lần, thì với cách nói ngắn gọn, người ta có thể khái quát hoá nó. Nó nói lên sự nghiêm trọng của vấn đề.

   Tôi có đọc ông Bá Duơng. Ít đọc Vương Trí Nhàn hơn. Điều đáng nói là càng đọc tôi càng thấy mình nguội lạnh với những tự hào lẫn mặc cảm. Mình chẳng giỏi giang gì hơn ai. Dân tộc hay dòng giống mình cũng chẳng hơn ai. Nhưng mặt khác, mình cũng chẳng thua ai. Coi như huề.

  • Mike says:

   À, tôi khai triển thêm cái ví dụ của bác. Hôm nay rảnh mà 🙂

   “Làng có truyền thống hiếu học” có nghĩa là từ 5 đời trước kia, làng đã có 1 ông Nghè. Sang đời tiếp đó, làng có hai ông Cử. Đời tiếp theo, có một ông Nghè nữa. Sau đó, có một ông Tiến sĩ. Đời hiện tại có thêm 5 “sĩ” nữa.

   Nếu tính theo tỉ lệ dân trong làng thì số thành đạt chỉ chiếm 1/1000, cực kỳ ít. (Vị nào không thành đạt thì làm ơn đi chỗ khác chơi giùm cho cái.) Không thành đạt thì chẳng bao giờ được tính vào cái “hiếu học”. Ham học thì làng nào cũng như nhau. Hơn nhau cái thành đạt. Có thì gọi là hiếu học, không có thì gọi là có truyền thống thiếu học.

   Nhưng tại sao một số cực kỳ ít mà vẫn được tiếng cả làng? Vì so với làng khác thì hơn xa.

   • Hugoluu says:

    Thời kỳ cộng sản Đông Âu chưa sụp đổ ,người lao động trong khối XHCN sang đây “cày” rất đông có VN,TQ,Mông Cổ,Bắc Triều Tiên ,Cu Ba …
    Nạn ăn cắp sản phẩm như bánh kẹo ,thuốc men ,vòng bi….của người VN là số 1 ,ông nào không ăn cắp đuợc sản phẩm thì ăn cắp thời gian ,giả ốm để đi buôn lậu.

   • Mike says:

    Ông anh con Bác tôi cũng đi lao động Tiệp về. Ổng cũng nói đại khái vậy. Giờ tôi nghe bác nói thì tin nhưng không nhận xét gì. Chỉ chúc bác thân cứng đá mềm thôi 🙂

    À, Ổng còn kể mấy băng miền Trung (Quảng Bình, Hà Tĩnh) chơi (chém giết) bạo tay hơn băng Hải Phòng….

    • taolao says:

     Mấy hôm rày đọc báo thấy nhiều chuyện buồn quá ! Củi biết nói thì cứ vô lò lai rai , chưa có dự báo chấm dứt. Còn mấy cây củi khủng nghênh ngang ngoài quốc lộ cũng chưa biết đi về đâu rồi? ” Mười năm trồng cây, trăm năm trồng người” nhưng ” khai thác” hoài , liệu ”rừng” nào còn củi?. Dân tình làm ăn thì toàn dối trá, hại nhau. Thuốc trị ung thư Vinaca được làm
     bằng…than tre ! Cà phê muốn ” đậm đà” nên bỏ thêm lỏi than từ …pin Con Ó ! Trước đây thì vị Hoài sơn của thuốc Bắc lại được làm từ khoai mì xông lưu huỳnh ! Ta hại chính mình chứ đâu xa, hở Trời !

    • P.V. Nhân says:

     * Taolao: Chuyện VN, đôi khi tôi không muốn bàn vì toàn những chuyện không vui. Hôm lâu tôi đang viết dở dang về những người Việt ở Pháp giai đoạn 1911. Nay tôi viết tiếp mục đích cho hậu sinh biết lịch sử của dân tộc mình. Lúc ấy 1911 ở Pháp đã có Cha con cụ Phan Châu Trinh ( con là Phan Châu Dật) sống bằng nghề chụp hình. Cụ Phan văn Trường (sau này là luật sư). Cụ Nguyễn An Ninh học Triết. Sau này chống Pháp chết ở Côn Đảo. Cụ Nguyễn Thế Truyền ( cụ rất “ly kỳ”), cụ đậu cử nhân văn chương Pháp Sorbone, kỹ sư hóa chất. Sau này cụ về VN học hai năm chữ Hán.
     Thời kỳ ấy, V3 sang Pháp sống nương nhờ cụ PCT. V3 gọi cụ Phan là Bá Phụ…
     Sau này vật đổi sao dời. Mọi người chết sớm. Cụ Truyền sống sót. Sau năm 1954, cụ sống tại Sài Gòn. Năm 1956, cụ Truyền và cụ Lưu Quang Khình ( nhân sĩ miền nam) lập liên danh tranh cử với Ngô Đình Diệm- Nguyễn Ngọc Thơ…
     * Cũng nhờ cụ Truyền, bao nhiêu bí ẩn lịch sử sáng tỏ. Nhất là nhân vật V3…Nói ít hiểu nhiều…

    • VA says:

     Là người đàng hoàng sao cứ phải úp úp mở mở.
     … Tuy ông Nguyễn Thế Truyền có gia nhập Đảng Cộng sản Pháp năm 1923, nhưng sau 1 năm ông xin rút. Ông chỉ muốn tranh thủ sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Pháp để đấu tranh cho nền độc lập của nước nhà. Ông không tán thành chủ nghĩa cộng sản. Ở Pháp, ông diễn thuyết về chủ nghĩa quốc gia, hoạt động trong Liên minh chống chính sách thuộc địa, hoạt động trong Ủy ban đòi ân xá các chính trị phạm Đông Dương và có nhiều hoạt động sôi nổi khác.

     Tháng 1/1928, ông về đến nhà. Tháng 3/1928, viên công sứ Pháp ở Sơn Tây đưa cha ông lúc đó làm tri phủ Quốc Oai đến gặp thống sứ Bắc Kỳ. Người ta dụ ông nào là làm quan cai trị hoặc làm giáo sư giảng dạy và nếu muốn thì sẽ được cấp cho 1.000 ha đồn điền và được bảo lĩnh vay ngân hàng hoặc cử làm giám đốc một nhà máy lớn. Nhưng con người được Pháp nuôi ăn học 12 năm trời ấy đã từ chối tất cả; về sống với vợ người Pháp và 4 đứa con ở làng Hành Thiện và thành phố Nam Định, sống nhờ sự chu cấp của người cha có 40 mẫu ruộng, và tất nhiên được liêm phóng theo dõi ngày đêm.

     Trong 5 năm, người ta chỉ thấy ông nổi tiếng hơn nhờ dám kháng cự lại tổng đốc Thái Bình Vi Văn Định cũng như dám kiện cả công sứ Nam Định. Thế rồi, do quan hệ với sĩ quan Nhật ở quê, ngày 1/5/1941, ông cùng người em bị Pháp bắt, đưa lên Sơn La, đến cuối năm bị đày sang Madagascar, mãi tháng 8/1946 ông mới được tha và về tới Sài Gòn giữa năm 1947.

     Các thủ tướng chế độ Sài Gòn thời đó muốn dành cho ông một ghế bộ trưởng nhưng ông bất hợp tác, chỉ say khướt rượu loại sang mà họ mang tặng. Hiệp định Genève được ký kết, ông Truyền đang ở Hà Nội. Sau này ông kể với người thân và bạn bè rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cử người đưa một lá thư cho ông, thư nhắc đến tình bạn giữa hai ông trên 30 năm trước, khuyên ông không nên di cư và mời ông ở lại góp sức xây dựng lại đất nước đã được độc lập. Ông đã tỏ lời cảm tạ nhưng từ chối, rồi vào Sài Gòn sinh sống.

     Ông Truyền làm chủ nhiệm báo “Thân Dân” và từng ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1961 thời Đệ nhất Cộng hòa liên danh với Hồ Nhựt Tân nhưng thất bại.

     Ở Sài Gòn trong 15 năm, tuy sống trong cảnh túng thiếu, không làm cho chế độ Sài Gòn cũ, ông vẫn làm báo, viết báo cảnh báo về nguy cơ của chế độ độc tài, gia đình trị, phản ứng hoặc góp nhiều ý kiến với Ngô Đình Diệm trong các vấn đề kinh tế -xã hội thời ấy.

     Diệm đổ, các tướng lĩnh lên thay, cũng muốn tranh thủ ông, nhưng ông không tin tưởng và cho rằng sớm muộn “chế độ Việt Nam cộng hòa” cũng sẽ sụp đổ do phong trào phản đối chiến tranh ở Mỹ lên cao.

     Bế tắc về chính trị, nghĩ chuyện vợ con lại buồn (vợ chết ở Đà Lạt năm 1940, ông ở Nam Định không biết, khi biết rồi, ông muốn vào viếng mộ vợ và thăm 4 con còn nhỏ, nhưng người Pháp không cho phép), gia đình ly tán, ông lao vào với rượu. Suy kiệt về thể xác và tinh thần, ông mất ngày 19/9/1969.

     Người dân ở Sài Gòn thời gian này có truyền nhau rằng, ông là người khi hay tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần (cách ngày ông mất hơn hai tuần), đã tỏ rõ sự buồn bã và dám để tang công khai Chủ tịch Hồ Chí Minh – người bạn lớn mà ông luôn kính trọng – giữa đất Sài Gòn.

    • taolao says:

     Bác Nhân !Hi vọng sau khi hoàn thành sách, bác có thể cho mọi người biết với . Đúng như bác nói, giai đoạn lịch sử ấy ( 1911) có nhiều nhân vật rất ” ly kỳ”. Thú thật taolao chưa biết về nhân sĩ Lưu Quang Khình như bác nói. Còn chuyện cha con cụ Phan Châu Trinh thì có biết ( đồng hương mà.. hi hi ).

  • Đất Sét says:

   Nếu nói “Ê Mike, xứ mày toàn dân cà chớn”. Câu trả lời là “No problem” (không có chi mô eng ạ).

   ………………… Nhưng:

   Nếu nói “Ê Mike, xứ mày toàn dân ăn cắp”. Câu trả lời có còn “No problem” hay không?

   • Mike says:

    “Vô tư” đi.

    • Đất Sét says:

     Mike lý luận giỏi lắm mà, thử tí cho Sét mỗ rửa tai nghe, sao lại “Vô tư” đi?

    • Mike says:

     Ok, không trả lời không xong với lão này.

     Nói như vậy thì nghe không được lịch sự cho lắm. Tôi không giận nhưng vì nói thô thiển thì làm nhiều người khó chịu.

     Nhưng nếu nói “Dân Mỹ có truyền thống ăn cắp” thì hoàn toàn vô hại đối với tôi. Không tin thì hỏi lão VA í. Lão ấy là chúa tể “quy nạp” dân Mỹ đó. Mà có ai chịu cãi với lão về ba cái vụ quy kết ấy đâu.

     Vả lại, tôi còn chút chút (hay rất nhiều?) gốc VN, nếu họ chửi dân Mỹ thì mình nhận mình là người VN, lo gì mà lo. Chừng họ khen dân Mỹ thì mình nhảy ra vỗ ngực tuyên bố “tui đây, Mỹ hơn cả Mỹ đây”.

 35. huu quan says:

  Chiều nay cả nước rúng động vì củi ào ào đưa vô lò. Sớm nhất là Thái tử họ Lê tên Hải Hiếu bị kỷ luật (Chuyện này ai cũng biết rồi).
  Rồi tiếp đến là mỏ “Vàng” Đà Nằng với 2 nguyên chủ tịch, 02 giám đốc và phó giám đốc sở, 01 giám đốc trung tâm tài nguyên.
  Rồi Trung tướng phó cục tình báo Phan Hữu Tuấn. Dự rằng Cục trương cũng chuẩn bị chui vô lò.
  Theo dư luậjn đồn thổi thì may cụ Bá toi sớm, chứ cụ còn thì bây giờ cũng thành…củi.

  • TM says:

   “…ông Lê Trương Hải Hiếu, Thành ủy viên, Phó Bí thư quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 12 đã vi phạm trong việc có quan hệ tình cảm với một phụ nữ và có con chung nhưng chậm báo cáo với tổ chức.”

   Một kỷ luật lạ lùng, chẳng liên quan đến củi & lò?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đó là cái cớ. Giống như cái cớ tấm biển đăng ký xe của Trịnh Xuân Thanh ý mà

   • VA says:

    Thế là em địa chủ L Nhã Kỳ lại bơ vơ tình trường rồi, khổ thân.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ủa người phụ nữ đó hổng phải em LNK sao?

     Có con chung cũng bị kỷ luật. Hổng lẽ xáp vô ầm ầm rồi có con riêng? Khó hiểu quá ??????

   • Hai Cù Nèo says:

    Xài bếp ga luôn đi cho đỡ bụi 🙂

 36. VA says:

  Không khí Hang mấy hôm nay căng thẳng mất vui, đ/c TuanF lảm nhảm suốt làm mọi người càng điên máu. Nhưng có lẽ mọi người ko để ý là thời tiết đã thay đổi, các mạng đt yêu cầu mọi đăng ký lại hồ sơ, bổ sung ảnh. Trưởng ban láo nháo Lang Bình đã cử hơn 500 anh em làm việc vụ tuần tra mạng. Phây của cu Zuck cũng chặt chẽ hơn.
  Điều này là phù hợp với tình hình chung toàn thế giới.
  Sau vụ Nga can thiệp giúp anh Trump lên ngôi, các nước đều bắt đầu lần lượt ra các điều luật thắt chặt an ninh mạng, nhất là với các diễn đàn mạng xã hội, nơi được cho là dễ thao túng quan điểm của dân chúng và kích động.
  Nga cũng vừa cấm dịch vụ nhắn tin của telegram ….vv…
  Tôi ủng hộ đ/c TuanF làm nhiệm vụ, mình comment đôi lúc giống như gã say, đ/c ấy như gốc cây bên đường, va 1 phát cũng tốt, tỉnh hẳn ra. Và lợi ở chỗ là có thể ọe vào chân đ/c ấy cũng ko sao, chứ để anh Cua hằm hè đâm ra khó xử 😀

  • Hoang Phuong says:

   -Khổ vậy bác VA, mọi việc không đơn giản…như chém gió…he…he…
   -Một số bác thường “khái quát’ thành quy luật, thành truyền thống, thành thói quen…của cả một dân tộc mới kinh chứ…Tôi cũng đã van các bác ấy, muốn chưởi bất kỳ cái sai nào cũng được nhưng làm ơn nêu luôn đối tượng…cho nó lành với những người không liên can…he…he…

   • VA says:

    Chắc vì các lão ấy thường làm toán bằng bấm ngón tay, nên mắc bệnh sốt ruột, phang đại cho nhanh 😀

  • Mike says:

   hihi, ủng hộ đoạn cuối của lão VA.

  • TranVan says:

   >… làm mọi người càng điên máu

   Không có tôi trong số “mọi người” đó đó nha.

   Vì muốn làm cho tôi … điên máu lên thì phải tài giỏi ghê gớm lắm !

   🙂

 37. Hai Cù Nèo says:

 38. Hai Cù Nèo says:

  Nga: Đã tìm ra các “diễn viên” trong video bằng chứng về vụ tấn công hóa học ở Douma, Syria

  http://soha.vn/nga-da-tim-ra-cac-dien-vien-trong-video-bang-chung-ve-vu-tan-cong-hoa-hoc-douma-20180416220045932.htm

 39. Hai Cù Nèo says:

 40. Hai Cù Nèo says:

  Vui chut

 41. Hugoluu says:

  Thuế tài sản chắc không lạ gì với các còm sỹ ở Pháp ,cụ Tranvan có thể phổ biến kinh nghiệm “lách” để bà con HC khỏi bỡ ngỡ khi luật này được ban hành tại VN.
  Còm sỹ hg thì dùng chiêu bỏ của chạy người rồi(bán nhà cắt lỗ),cái này đúng ý của giới cầm quyền.
  Nhiều người giầu ở Pháp ,Đức còn bỏ cả quốc tịch nơi sinh ra để nhập quốc tịch nước có thuế thấp.Luật dự thảo của bộ TC nếu được thông qua có lẽ dân Việt nhập hết sang quốc tịch Lào ,Campuchia.

 42. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đêm khuya, vui một tý, học tập BÚT TRE
  Tôi quyết không chịu Recom ai cả mà cứ tiến lên hàng đầu.

  “Tiến lên ta phải tiến lên
  Tiến lên ta quyết tiến lên hàng đầu!
  – Hàng đầu? Rồi sẽ đi đâu?
  Đi đâu đừng hỏi, hàng đầu cứ đi!”

 43. VA says:

  Hãy nhìn cho kỹ “đừng chọc tao”
  Trình “Lùn mà láo” thích thumb down
  Có giỏi ra đây làm dăm vại
  Chém gió một phen đáng mặt anh hào
  “Bò tái chín” tăng thuế, kệ cha nó
  Cùng lắm ông qui hết ra hào
  Tất cả chị em, xin dành tặng
  “Bơm vú đủ xài” dáng thanh tao

  • Hugoluu says:

   Sưu tầm thêm mấy loại bia bác Cua còn thiếu 😛

   Hãy nhìn cho kỹ”‘ Đừng chọc tao”
   “Trình lùn mà láo “phải làm sao
   Đi ngay” Bơm vú đủ xài” biêt làm thao
   “Ngu mà lỳ” sống thế nào
   Vào bò tái chín (BTC) cuộc sống cao
   “Xấu mà chảnh” xử thế nào
   Đuổi cổ khỏi ngành hết làm cao.
   Gặp “Xạo bà cố” nói thế nào
   Hỏi “Mày hả bưỏi” thử xem sao.
   Nó trả lời ngay “Biết chết liền”

   • Hugoluu says:

    Trí “Lùn mà láo” “Đừng chọc tao”
    Đã “Xấu mà chảnh” “Ngu mà lỳ”
    Loại”Xạo bà cố” “Mày hả bưởi”
    Còn bia nào nữa “Biết chết liền”

 44. Dan ngu cu den says:

  Nhiều khi tội nghi không bằng tội ngờ.
  Chính phủ ta, đảng ta quán xuyến minh bạch thế nào về việc quốc sự, sao ta không cứ theo bảng phong thần tính theo thang điểm của tổ chức Minh Bạch Quốc Tế đưa ra mà suy luận sự minh bạch để đánh giá có phải là cách tốt nhất.
  Thuế má là chuyện vô lường nên cẩn thận là hơn ạ.

 45. Thái A Trần says:

  Đánh thuế nhà vào trường hợp chủ nhà dùng nhà để kinh doanh. Sao lại đánh thuế vào nhà người ta làm ra để ở? Như vậy chẳng phải tôi phải Ở THUÊchính cái NHÀ CỦA TÔI (dùng tiền mồ hôi nước mắt của tôi xây để ở) hay sao?
  Sao lại vô lý như vậy? Thời thuộc địa thực dân Pháp trăm thứ thuế dã man độc ác nhưng cũng chưa đánh thuế NHÀ Ở. Xin hỏi BT Đinh Tiến Dũng đây có phải sáng tạo của ông để tỏ ra sự ưu việt của nước ta của chế độ XHCN hay không? Coi chừng chính ông làm cho nhân dân oán Đảng và nhà nước đó ông UVBCT TƯ sáng suốt ạ!

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác ơi, mấy nước bên Tây bên Mẽo cũng đóng thuế nhà thôi. Bác đi mà hỏi họ 🙂

   • huu quan says:

    pác Hai, bên Mẽo bây Tây cũng đóng thuế nhà, nhưng đó là nhà là đất của họ chớ chẳng phải là sở hữu của toàn dân. Và tiền đóng thuế nhà đất chỉ để cho cho phúc lợi xã hội như học hành y tế chớ không đem xây hạ tầng, không nuôi đảng phái hay tổ chức chính trị nào cả.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh huu quan, trước khi chém gió:

     1. Vui lòng tìm đọc Bộ luật Dân sự – Bộ luật 33/2005/QH11 : Phần 2: Tài sản và quyền sở hữu – Chương 10: Những qui định chung;

     2. Vui lòng chỉ ra ở quốc gia nào khổng sử dụng thuế để xây dựng hạ tầng?

    • chinook says:

     Không rõ lắm Bác Trương Tuần muốn nói về hạ tầng gì.

     Quốc gia tôi đương cư ngụ thuế Nhà đất (property tax) hàng năm khoảng trên 1% giá trị được định giá (assessed value) của nhà (bất động sản). Giá trị nay do Tax asssessor , một viên chức được bầu của Quận, Hạt (County) ấn định , thuờng là hới thấp hơn giá mua bán trong năm của vùng.

     Thuế này được chi cho ngân sách giáo dục, tu bổ đường xá và những tiện nghi công ích của địa phương. Ngân sách này do hội đồng Thành phố hay Quận hạt quản lí.

    • TM says:

     Tôi cũng hơi thắc mắc như bác chinook, nhưng ngẫm nghĩ ra xây trường học, trạm y tế, tu bổ đường xá, cống rãnh đều được coi là hạ tầng? Những việc này chi bằng tiền thuế nhà.

     Những nơi xây nhà mới nhiều đến được xem là xây những “làng” mới thì tiền xây thêm trường học luôn được chú ý. Nếu xây 1 nghìn căn nhà mới, sẽ có khoảng 4 nghìn dân đến ở, trong đó có độ 1 nghìn trẻ em ở tuổi học sinh.

     Nhà thầu xây cất sẽ phải nộp tiền để địa phương xây thêm trường mới. Tổn phí này có thể tính vào giá bán nhà, hoặc là tính vào thuế nhà của người mua trong vòng 10 năm đầu chẳng hạn. Nhà xâycất giải thích rằng nếu tính tiền xây trường vào giá nhà thì người mua phải chịu giá cao ngay từ đầu. Tính vào giá thuế nhà hằng năm thì chỉ phải đóng thuế cao những năm mình ở đó, khi nào bán nhà thì người chủ kế tiếp sẽ phải tiếp tục đóng thuế. Nghe cũng có lý.

     Riêng xây dựng/tu bổ đường xá thì còn dùng tiền thuế xăng và thuế xe cộ

    • chinook says:

     Còm Chị TM khiến tôi nhớ lại những gì xảy ra tại Washington mấy chục năm trước.

     Khi đó Boeing muốn nới rộng cơ sở sản xuất, mở lớn cơ xưởng taih Everett, một thành phố nằm phía Bắc Seattle. Dù việc này mang lại thêm công việc , và thuế cho thành phố Everett, Boeing vẫn phải trả chi phí để xây thêm trường, cải tạo, nâng cấp hệ thồng hạ tầng(nước, điên….) và đường xá.

     Không chỉ Boeing, khi Hải Quân Mỹ muốn đưa một mẫu hạm và một số tầu hộ tống về Cảng Everett, Hải quân Mỹ cũng phải làm tương tự.

     Bắt cư dân phải chịu hậu quả hành động của nủa người khác là không công bằng.

     Chưa kể là tiền thuế thu được, nhiều chánh phủ dùng vào những việc khác.

    • Mike says:

     Đất bữa nay đắt nên thầu xây dựng ưa đẩy chi phí trường ốc cho chủ nhà, giảm được giá nhà vài trăm ngàn. Chẳng hạn ở SD có nơi đóng “tiền trường” (Mello-Roos) tới 15 ngàn/năm cho căn nhà 2 triệu rưởi. Property Tax + Mello-roos + HOA cho căn nhà như vậy là 25000 + 15000 + 7000 = 47,000/năm.

     Nhà tôi đang ở không có Mello-roos, trong khi nhà cách chừng 100m, xây sớm hơn 2 năm thì lại có. Vì lý do này mà ở gần nhau nhưng con học khác trường. Điều tréo nghoe là trường mới tiện nghi hơn nhưng lại thiếu học sinh nên phải năn nỉ và chở học sinh ở xa hơn đến học. Con tôi cũng được chiêu dụ nhưng vì giờ giấc không thuận tiện nên không học ở đó được.

    • TM says:

     🙂 Tuy nhiên, trong kinh tế thị trường thì điều gì cũng có thể anh chinook ạ.

     Hiện nay Amazon đang tìm nơi xây thêm một tổng hành dinh nữa (sẽ thu dụng 50 nghìn nhân viên). Có mấy chục tiểu bang xúm lại mời chào, và họ đã chốt lại được 20 ứng viên. Maryland, Virginia, và WDC đều nằm trong danh sách bán kết.

     Để đánh bóng cho mình, ngoài việc khoe dân trí, trình độ học vấn, khí hậu, Maryland và các nơi khác còn hứa hẹn sẽ “bao” hết, nào là xây thêm đường xá cầu cống (2 tỷ), nào là giảm thuế (8.5 tỷ). Đúng là đi ngược với tuyền thống mà anh và tôi nhắc đến.

     Khi kinh tế thị trường bị áp lực bới luật cung cầu thì luật chơi phải sửa đổi.

     Tuy nhiên, có những thành phố chiêu dụ các doanh nghiệp đến làm ăn để người địa phương có công ăn việc làm, hứa hẹn sẽ miễn thuế 5 năm năm đầu chẳng hạn. Sau 5 năm, công ty lại dọn sang bên kia biên giới, lập bảnh doanh tại tiểu bang kế bên, lại đòi miễn thuế 5 năm nữa.

    • Hu*Ngu* says:

     Tuan_Freeter says:
     17/04/2018 at 2:51 pm

     2. Vui lòng chỉ ra ở quốc gia nào khổng sử dụng thuế để xây dựng hạ tầng?

     ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
     Các nước tư bản, thực sự lẫn học đòi. Đường xá cho đến công viên. Hay hay dở tuỳ nơi chốn, điều khoản, nhưng cần tiền thì phải kêu gọi đầu tư, huy động. Sau nầy tư nhân hoá các chuyện nầy trở nên phổ biến hơn.

 46. rua vang says:

  Một chính phủ minh bạch thu thuế cao dân không bức xúc.
  Sống tại Québec tỉnh bang trong Canada một công dân tầng lớp trung lưu
  ( Thu nhập cá nhân >Can$100.000) chịu thuế :
  – thuế thu nhập cá nhân ~ 50%
  – thuế TVA 15%
  – thuế nhà đất 1% -2% (hằng năm)giá trị nhà
  ….

  Thuế chúng tôi đóng góp sẽ được dùng xây dựng bệnh viện,
  trường học,đường,cầu,giúp đỡ người nghèo.
  Chúng tôi không có đoàn thể (có cán bộ hưởng lương từ ngân sách)
  hội phụ nữ,đoàn thanh niên,hội Nông dân …
  Tiền thuế của chúng tôi đóng góp được chính phủ chi tiêu hợp lý
  và minh bạch.
  Chúng tôi rất hãnh diện về việc nộp thuế tại Québec Canada.

  • Hugoluu says:

   Thuế thu nhập cá nhân 50% nhẽ cao nhất quả đất!? Dân đóng thuế cao thế lãnh đạo rất nhàn,dân Thuỵ Điển mới đóng 30% mà cuộc sống sắp tiến tới XHCN rồi.

  • TM says:

   Đã có lần tôi bàn về vấn đề này.

   Người Mỹ làm 100 đồng, đóng thuế 20 đồng, còn 80 đồng mua nhà to, xe xịn, đi du lịch., v.v. đến lúc về hưu hay thất nghiệp, không có tiền đóng bảo hiểm y tế nếu chưa đến 65 tuổi, không có tiền hưu tiêu xài, chỉ rút được từ quỹ hưu tự mình để dành và số tiền ít ỏi từ an sinh xã hội, con cái lên đại học không có tiền cưu mang, để cho con è cổ vay nợ đi học, v.v.

   Người Canada làm 100 đồng, đóng thuế 50 đồng nên tiêu xài không được rộng rãi. Bù lại, khi về già lãnh tiền hưu bảo đảm sống được từ chính phủ, hưởng y tế miễn phí (mặc dù có nhiều ta thán về dịch vụ), con lên đại học chỉ đóng học phí tương trưng, v.v.

   Lẽ ra người Mỹ cầm về 80 đồng phải tự để ra 30 đồng phòng thân trong tương lai, nhưng thói thường tiến vào túi thì sợ nó “cắn” nên phải móc ra xài cho hết, lại còn mang nợ khẳm nữa. 🙂

   • Hugoluu says:

    Bên tôi dân đóng có 15% thu nhập (chưa tính bảo hiểm xã hội,y tế bắt buộc) ,nhưng đi bệnh viện không mất tiền,65 tuổi có lương hưu đủ sống.thất nghiệp có trợ cấp.
    Thuế nhà đất cũng có như không cao như ở Mỹ, nhưng dân chúng cũng không mua nhà đất đầu cơ như ở VN.
    Việt Nam nên học Mỹ đánh thuế nhà đất cao cho dân khỏi đầu cơ là ổn.

    • Hai Cù Nèo says:

     “Việt Nam nên học Mỹ đánh thuế nhà đất cao cho dân khỏi đầu cơ là ổn.”

     Thì đang làm đó bác.

   • Mike says:

    Người Mỹ quá thích tự do, kể cả tự do hư hỏng.

    Nhiều người tiêu xài liều lĩnh không thể hiểu nổi. Bà Suze Orman có kể trường hợp bà kia dùng thẻ tín dụng đi du lịch Hawaii hết $5000 để rồi về trả lãi suất 15%. Thu nhập chỉ đủ để trang trải các khoản chi tiêu với tiền nợ tín dụng là hết sạch. Mất việc là chới với. Nhiều người thành homeless cũng vì mất việc và nợ tín dụng quá nhiều.

    Người có tiền thì xài thẻ không mất đồng lệ phí nào mà còn được cho thêm tiền. Người không có tiền thì è cổ trả lãi 15% đến 30%. Đừng đổ hô cho “bọn tư bản” bóc lột vì vay nợ mà không trả được thì nhà bank phải chịu mất trắng.

    Khi xù nợ, công ty tín dụng sẽ đưa qua “collection agency” tưc là công ty chuyên đi đòi nợ. Nó gọi điện thoại, gửi thư doạ dẫm rằng thì mà là sẽ báo cho cảnh sát và sở thuế, là sẽ không mượn được thêm tiền, …. Người vay có quyền gửi một lá thư yêu cầu không được quấy nhiễu (cease and desist letter). Bên kia nó sẽ chuyển qua công ty đòi nợ khác. Bên này sẽ gửi lá thư khác…

    • Hugoluu says:

     Nói đến công ty đòi nợ ở xứ Tư bản ai cũng sợ ,bên tôi có ngưòi đi lậu vé trị giá khoảng 1EU,hãng giao thông gửi giấy phạt khoảng 20EU ,nhưng do chuyển nhà không nhận được ,sau 3 lần gửi không có phản hồi họ chuyển cho công ty đòi nợ thành 1000EU,không trả công ty đòi nợ tìm tận nơi ở tịch biên tài sản đấu giá để trả nợ.

    • Mike says:

     Bên Mỹ không ghê vậy đâu.

     Trong tất cả các loại nợ, chỉ có nợ thuế, nợ tiền học, và nợ tiền chu cấp con cái khi li dị là không thể xoá. Trong ba món nợ đó, chỉ có nợ sở thuế và nợ tiền chu cấp là bị nhà nước nọc ra đòi. Nợ tiền học thì đưa sang công ty đòi nợ.

     Công ty đòi nợ không có quyền đụng đến tiền của mình trong ngân hàng. Chủ yếu là hù doạ “không trả là đời mày tàn nha con”.

     Còn như nợ thẻ tín dụng thì sau 5 hay 7 năm gì đó coi như xí xoá, không được quyền đòi nữa.

     Mà ở Mỹ, không có thẻ tín dụng là vô cùng bất tiện. Không cho vay nợ là khỏi có chuyện mua nhà hay cả mua xe. Vay không trả thì không có chỗ nào cho mượn, vậy cũng đủ mệt.

    • hg says:

     Bản thân tôi có lần đã trả mấy ngàn euro vì bi phạt xe , chuyển nhà không khai thay dia chỉ nên giấy phat thât lac, cứ vây nhân lên tiền phạt. Luât là phải nôp ngay, có gì kiên tung sau. Nôp xong viết đơn giải thích này nọ, lỗi mình nhỏ xíu ….. Dơi chờ hoài cuối cùng nãn quá xem như bị hao tài, bỏ luôn cho khỏi mêt trí. Dung dến thuế má cũng vây, sơ suất chút đỉnh mà xui bi để ý thì có trời mới thoát. Ai bị môt lần tởn tới già.

    • Mike says:

     Ở Pháp khó khăn chị Hg hè.

     Ở Mỹ thì ra toà giải quyết xong cái một à.

     Hồi xưa tôi bị phạt chạy xe quá tốc độ. Tiền phạt là $120. Nhận giấy phạt rồi vứt đâu quên mất. Họ gửi về đòi tới $360 và đề nghị ra toà.

     Quan toà hỏi :”guilty or not guilty”. Trả lời “guilty” (có tội).

     Toà: tại sao …? Thưa tại không nhận được giấy báo đầu tiên (nói láo 🙂 ).

     Toà: Làm nghề gì? Thưa: sinh viên. Thẻ sinh viên đâu? Rút thẻ đưa. Ổng coi xong trả lại nói. Ok, phạt $60, đồng ý hay không? Dĩ nhiên là đồng ý rồi, cãi với quan sao cãi lại.

    • TM says:

     Con dại cái mang! Nó đi Đông đi Tây đâu bị phạt đậu xe sai chỗ, giấy phạt gắn vào xe. Lấy cái giấy phạt đó rồi viết check gửi lại là xong. Không! Không trả tiền phạt (chắc là không có tiền) rồi lờ luôn. Sau một tháng, quận gửi giấy phạt lần 2 đến nhà choa sở hữu chủ của xe, tức là bà mẹ đáng thương, tăng tiền phạt gấp đôi lên. Mẹ đành bỏ tiền ra đóng phạt, rồi “nói chuyện phải quấy” với kẻ có lỗi sau.

     Bạn của con tôi buổi sáng lấy xe mẹ đi bị phạt quá tốc độ, buổi chiều lấy xe ông bố đi, cũng chạy quá nhanh bị chụp hình. Hai giấy phạt gửi về cùng ngày, một cái gửi cho bà mẹ, một cái gửi cho ông bố. Hai người mở thơ của mình ra xem rồi nói với nhau: “Này, con Emma chạy quá tốc độ bị phạt!” Cả hai cứ tưởng chỉ có một vụ phạt, không biết rằng có hai giấy phạt khác nhau. 🙂

    • chinook says:

     Mấy cô cậu mới lớn thì khỏi nói.

     Con trai tôi lấy xe của má đưa lũ ban đi coi đua Hydroplanes (canot cao tốc). Thiếu chỗ đậu xe, nó đậu vô chỗ cấm (Fire Hydrant).

     Kết quả, giấy phạt của Cảnh sát cộng thêm chi phí kéo và giứ xe.

    • Aubergine says:

     Chuyện xử tiền phạt của các cô cậu mới lớn sao nghe quen quá. Lúc trả tiền phạt gấp đôi, ba lần, mình thú thật muốn giết mấy cô cậu này.

   • Nguoi Qua Duong says:

    Cụ TM kiếm quyển sách này đọc nè, hay lắm:

    Nomadland: Surviving America in The Twenty-First Century

    Có nhiều người lúc còn trẻ/khỏe quyền cao chức rộng, ăn nên làm ra nên tiêu xài vung vít, chẳng thèm dành dụm gì … đến khi về già không có nhà ở, phải ở RV chạy vòng vòng kiếm việc sống …

    • TM says:

     Cảm ơn bác. Những chuyện như thế này đã được đọc nhiều, chỉ sợ cuộc đời mình lại bước vào vết xe dổ, viết thành sách được thì mới nguy! 🙂

  • Mike says:

   Tôi cũng tò mò khi nghe mức thuế tới ~50%.

   Nhìn vào bảng thuế với các con số phần trăm rất ấn tượng của Canada và Tỉnh bang Quebec, cộng lại thì cũng xêm-xêm số 50% đó. Tuy nhiên, vì thuế luôn luôn tính luỹ tiến, tôi lấy con số $142535 ra tính thì cả Fed + Quebec cộng lại có mức thuế thu nhập cá nhân cở 28%. Đây là chưa tính các khoản miễn trừ (credit) khác.

   (chú thích: Thuế Fed giảm 16.5% cho Quebec để bù lại số thuế rất cao của Quebec).

   Credit như phí tổn y tế là 12% của món chi. Ví dụ phí tổn 12,000. Trừ đi số ~$2000 còn lại $10,000. Credit sẽ là $1200.
   Thêm Credit của tỉnh bang là 20% nữa tức khoảng $2000. Vị chi được trừ thuế $3200. Làm $143k. Đóng thuế $40k, nhưng nếu chi cho y tế $12k thì được bớt $3200 còn lại đóng thuế ~$37k thôi.

   Ngoài ra credit cho tiền học là 12.5% (Fed) + 8.0% (Quebec).

   Không nghe nói tới khoản thuế Medicare hay SSI? Hình như thuế này do hãng đóng. Chỉ người tự làm chủ mới phải đóng thuế loại này?

   Nói thêm, đây không phải là cách bắt bẻ lý sự. Tôi cũng không biết mình đúng được bao nhiêu phần trăm. Chỉ nói ra để cùng nhau học hỏi thêm.

   • rua vang says:

    Cảm ơn Mike
    RV muốn nói % marginal tax for income over $100000/years.
    http://www.calculconversion.com/income-tax-calculator-quebec-2017.html
    Vấn đề RV đặt ra là chi tiêu hợp lý và minh bạch.

   • Mike says:

    Cám ơn bác rùa vàng. Tôi cũng đoán là marginal. Thực ra, so với Cali thì mức tối đa cũng không hơn bao nhiêu. Điều khác quan trọng là ở Quebec đóng thuế cao bắt đầu từ income thấp.

    Marginal của 100k là 45%. Của 150k là 50%, rất cao. Bù lại, có lẽ nhà cửa rẻ hơn.

   • rua vang says:

    “Phàm là những tổ chức không có nguồn gốc sinh ra để thực thi quyền lực của dân thì không được chi tiêu bằng ngân sách” ( Osin Huy San).

  • TranVan says:

   Ở Pháp, thuế lợi tức, phần thu nhập cao nhất chỉ ở ngưỡng 45%

   Nhưng không kể trong đó những đóng góp khác :
   – Hãng hay chủ đã phải đóng cỡ chừng 40% trên lương trả cho mình
   – Mình cũng đã đóng chừng 25-30% (bảo hiểm, y tế, hưu, liên đới xã hội)
   – Thuế nhà ở (chủ nhân, nhà nơi sinh hoạt)
   – Thuế tài sản to (tự nguyện khai)

   Tb : không khai thì nay họ cũng không hay khó truy ra vì giá trị tài sản của mình chỉ có rõ mỗi khi chuyển nhượng. Mình chỉ vần định giá thấp là thoát phần yhuế tài sản to. Hay đưa tài sản đó vào hình thúc khác, mình dùng nhưng Fondation, hãng, con cái mình đứng tên. To mà chia ra là thành nhỏ.

   Nhà 700.000 , mình chia ra thành hai nhà bên cạnh nhau, có cửa phía trong là hai mà một !😀

 47. Hugoluu says:

  Càng tư bản văn minh như Âu Mỹ chúng càng bóc lột nhân dân đến tận xương tuỷ bằng các loại thuế ,để chúng dễ bề cai trị khi khoảng cách giầu nghèo trong xã hội không quá chênh lệch. Tóm lại việc của kẻ cai trị là làm cách nào lấy của nhà giầu chia cho dân nghèo một cách công khai công bằng.
  Việt Nam ta với truyền thống trộm cắp tham nhũng , tôi e rằng. Mục tiêu đánh thuế lấy của nhà giầu chia cho dân nghèo lại càng gia thăng khoảng cách giầu nghèo .

  • Cốt Thép says:

   Ông Hugoluu viết: “Việt Nam ta với truyền thống trộm cắp tham nhũng”…..

   Thưa ông TÂY TÓC ĐEN DA VÀNG Hugoluu! đề nghị ông chứng minh cho cho tôi câu nói trên.

   Nếu ông im lặng, tôi sẽ gọi ông là KẺ MẤT GỐC.

   • TranVan says:

    Xin ông thêm tên tôi trên sổ phong thần : tôi đây mới là kẻ mất gốc hạng nặng. Mất gốc, mất cả quê hương, mất luôn cả đường về lối xưa cũ.

    Mất, còn, còn đấy nhưng đã mất, sẽ mất, mất đậm, mất thêm 1.000 năm nữa ? 🙂

    • Cốt Thép says:

     Kính cụ TV!

     Cụ là người tự trọng, mà tự trọng là một trong những truyền thống tốt của VN (và cả thế giới), bởi vậy lúc nào em cũng thấy cụ rất VIỆT NAM. Em xin lỗi cụ vì em DẬP ông Hugoluu mà vô tình làm cụ buồn lòng.

     Thưa cụ TV, kính trọng cụ, nên em giải thích với cụ:

     – TỪ ĐIỂN giải thích : Truyền thống là thói quen hình thành đã lâu đời, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
     – Lâu đời là từ 5 đời (thế hệ) trở lên là phải khoàng trên 120 năm.

     ông Hugoluu nói “Việt Nam có truyền thống ăn cắp …”, tức là dòng họ nhà em, ..v….v… và rất nhiều dòng họ khác…. v…. v…. kể cả dòng họ nhà ông Hugoluu nữa cũng có truyền thống ăn cắp… Từ đời ông tổ, ông cố,…. v… v…. đã có tính ăn cắp rồi thì mới được gọi là truyền thống ăn cắp.

     Ông Hugoluu chỉ chửi cho sướng mồm ông ấy…. không nghĩ tới hậu quả…. Nói nhẹ với ông Hugoluu không có tác dụng,

     Cụ TV thông cảm cho tính tự ái dân tộc của em.

     Nếu ông Hugoluu nói : Việt Nam nổi tiếng với tham nhũng thì em hoàn toàn đồng ý bởi chỉ số tham nhũng của VN rất cao (trên 100).

     Đây không phải lần đầu ông Hugoluu nói thiếu suy nghĩ. Cách đây không lâu, ông Hugoluu còn nói người VN là con cháu của VIỆT VƯƠNG CÂU TIỄN… nếm phân vua PHÙ SAI….. thật không chịu nổi với những cmt kiểu này của ông Hugoluu.

     Kính cụ.

    • Cốt Thép says:

     Sửa lại : TÂY TÓC ĐEN DA VÀNG thành SÉC TÓC ĐEN DA VÀNG.

   • Tuan_Freeter says:

    Đồng ý với cụ Cốt Thép: Nói nhẹ không tác dụng với những người không biết tự trọng!
    Nói nặng thì lại vướng Hang quy, đành phải mượn Trăng để mắng Đèn thôi.

   • Hugoluu says:

    Thưa ngài Cốt Thép + ngài Trương Tuần !
    Các ngài có thấy dân tộc nào ra nước ngoài mà người ta phải cảnh báo thế này không ?

    • Hugoluu says:

     Bản thân tôi cũng là thằng ăn cắp ,từ khi còn ở VN ,những năm 1985 khi tham gia xây dựng nhà máy nhiệt điện Phả Lại ,tôi thông đồng với lái xe,kho vật tư ăn cắp xăng dầu của nhà nuớc tiêu xài ,xung quanh tôi ai cũng vậy cả ,những anh nào không có điều kiện ăn cáp vật tư,thì ăn cắp thời gian,đi làm việc riêng.
     Những người không ăn cắp được là những nguời không có điều kiện ,cơ hội ăn cắp mà thôi.
     Truyền thống ăn cắp của người Việt từ thời phong kiến ,mời gúc trên mạng nhiều quá không đọc hết

    • Đất Sét says:

     Càng tranh luận sao phong độ càng giảm vậy bác Hugoluu 😦

     Có những sự việc không thích hợp cho bộc bạch dù ai cũng biết sự việc đó có thật và chẳng chết ai, nhưng trong sâu thẳm nó vẫn là một vết hoen mờ.

     Nhận định “Những người không ăn cắp được là những người không có điều kiện, cơ hội ăn cắp mà thôi” là đáng bị tụt quần ngang gối, quất cho 100 gậy đấy bác ạ 😛

    • Đất Sét says:

     À, tôi trao đổi với còm lúc 6:45 pm, chuyện bác Hugoluu kể thời trẻ 😦

    • Hugoluu says:

     Hỡi các qúi vị !
     Hãy nói ra đừng sợ.!
     Qúi vị nào vỗ ngực ta đây không nổi máu tham khi có cơ hội,điều kiện để ăn cắp của công (nhất là qí vị đã từng trải qua thời bao cấp khốn khó),thì tôi xin thưa chính qúi vị mới là kẻ mất gốc ,không phải người VN.
     Hãy thành thật với lương tâm ,cho dù dưới cái nik ẩn danh.

    • VA says:

     Lão HugoLuu này vô duyên quá
     Người ăn cắp còn không muốn bị ai gọi là thằng ăn cắp cả, dù là ăn cắp hôm nay hay từ năm ngoái, huống chi là cả 1 dân tộc bị lão réo tên. Lão chắc là biết những câu: “Đói ăn vụng túng làm liều, con sâu là rầu nồi canh, …” người ta đáng thương hơn là chửi bới.
     Lão có chứng cứ đứng vững trước tòa không, nếu không thì lão đã phạm tội vu khống, phỉ báng, lăng mạ người khác. Lăng mạ 1 người thì có thể được bỏ qua, lăng mạ 1 đám đông thì …. liệu đấy.
     Có 1 tay ở Đức từng viết sách nói cả thế giới này đều là kẻ cắp, nhg hắn ăn nói có duyên, còn lão cực kỳ vô duyên lại còn già mồm.
     Thôi bỏ đi, lão thử làm thơ ăn cắp xem nào

    • Hugoluu says:

     Khỏi phải làm, ngày xưa trộm cắp nhiều quá ,cha truyền con nối nên có câu ca các cụ ta làm sẵn rồi lão VA.
     “Con ơi nhớ lấy lời cha
     Một đêm ăn cắp bằng ba năm làm”

    • Cốt Thép says:

     Một nhóm người ăn cắp trong khi đi làm việc ở nước ngoài không thể quy thành dân tộc VN ăn cắp, càng không thể quy thành VIỆT NAM CÓ TRUYỀN THỐNG ĂN CẮP.

     Nếu ông Hugoluu cố tình không hiểu điều trên thì ông là kẻ nhận thức kém lại thêm thói xấu là cãi chày cãi cối.

     Nếu như có một nhóm người SÉC thời cộng sản ăn cắp (điều này chắc là có) mà ông SÉC da vàng Hugoluu nói dân tộc SÉC CÓ TRUYỀN THỐNG ĂN CẮP thì người SEC da trắng họ đập ông SÉC da vàng Hugoluu tòe mỏ.

    • Hugoluu says:

     Thưa ngài Cốt Thép!
     Qua Nhật lao động ,học tập còn có nhiều sắc dân ĐNA khác như.Thái.Mã,Phi…. tại sao họ không có tên trong bảng phong thần???
     Khi có biển cảnh báo trên ,tại sao BNG,đại sứ quán VN tại Nhật không có phản hồi gì ?
     Hỏi đã là trả lời thưa ngài!

    • VA says:

     Pari, Venice, Napoli … ở các thành phố du lịch nổi tiếng đầy bọn móc túi, lừa đảo chuyên nghiệp, lão sang mà chửi.
     Việt mấy thằng Nhật cóc cáy viết thế cũng là thường tình, 1 biện páp chống trộm. Hugo có biết vì sao họ ăn đi trộm ko, vì bọn Nhật xấu cấu kết với đám môi giới lừa họ sang làm những việc ko đúng hợp đồng, lương bị bớt xén, nên họ bỏ việc. Tìm việc khó khăn nên mới thế.
     Cái gì cũng có nguyên nhân cả, ko ai dở người bỏ 1 đống tiền để sang đấy làm nghề ăn cắp. Mà vì họ ko chuyên nên mới bị túm.
     Thay vì thương cảm và đồng cảm với dân lao động thì lão lại hận họ làm xấu mặt lão 😯 Thế là thế nào ??
     Thay vì chửi rủa, lão nên lập liên đoàn Bỉ Vỏ và quỹ tương trợ đồng nghiệp, với khẩu hiệu:
     Ăn trộm toàn thế giới đoàn kết lại ! hãy chia xẻ nhau lúc hoạn nạn, thì mới đáng là bậc trượng phu, chính nhân quân tử trộm. 😀

    • Mike says:

     Đề nghị lão Hugoluu lấy tên tôi ra khỏi danh sách “ăn cắp” bởi vì tôi chưa bao giờ ăn cắp. Tôi chỉ có lấy trộm thôi.

     Tối hậu thư là 24 tiếng. Nếu không thực hiện, tôi sẽ gọi lão là “đồ mất vợ” hay nói cho chính xác là “đồ vợ bỏ”, cho lão xấu hổ thí bà luôn.

    • Hugoluu says:

     Dân Châu Âu có dân ý là có truyền thống ăn cắp vặt ,đứng đầu là dân Di-Gan,thứ hai dân ý ,bọn tôi bán hàng cứ 2 sắc dân này vào cửa hàng là đươc chúng tôi chăm sóc kỹ càng cho đến khi nó rời cử hàng mới yên tâm.
     Tôi từ ngày sang đây tính ăn cắp vặt có bớt đi nhưng chưa hết hoàn, toàn,tỷ như tôi đi câu cá ,theo qui định tôi chỉ được phép mang về nhà 2 con, nhưng gặp hôm cá cắn nhiều tôi mang về 4,5 con chỉ để cho bạn bè như vậy tôi đã ăn cắp 2,3 con cá.

     Hôm nay mang về đúng 2 con .

  • Tuan_Freeter says:

   Thưa anh/chị Hugoluu :
   1. Anh/ chị viết: Mục tiêu đánh thuế lấy của nhà giầu chia cho dân nghèo lại càng gia thăng khoảng cách giầu nghèo chỉ là opinion của anh/chị . Theo quan điểm của tui, anh/chị võ đoán vô căn cứ.

   2. Fact: Câu viết của anh/chị đã miệt thị cả Việt Nam!

   Nếu anh/chị có xuất thân không phải từ Việt Nam, tui sẵn sàng tha thứ còn người khác/ cộng đồng có tha thứ cho anh/chị không phải chờ ý kiến!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   @Hugoluu.
   Dù sự thật phụ phàng như thế nào?.
   Lý luận kiểu gì?
   Tôi không tán thành ăn nói thô thiển như vậy

 48. Tuan_Freeter says:

  khachviengtham:

  Mời anh/chị vào các link chính thức của Nước CHXHCN Việt Nam để đọc thông tin

  Báo cáo NSNN dành cho công dân năm 2018: https://goo.gl/Bw2kSi

  • Tuan_Freeter says:

   Quyết định công khai số liệu dự toán 2018: ” https://goo.gl/gxb5j3”

   Đọc đi rồi chém gió!

   • khachviengtham says:

    “Đã có dự báo rồi thì sẽ phải báo cáo, thông báo cho dân chúng (thực ra là các đảng đối lập và báo chí nó soi mói- dân làm gì có chuyên môn và thời gian mà soi.Hehe). Không phải cứ thu rôi chi kiểu gì không ai biết!”

    #TT: câu của tôi (copy ở trên) không có chữ nào đề cập gì đến CP VN nhé. Đừng lầm lẫn rồi dạy đời không đâu vào đâu thế. 😀

 49. khachviengtham says:

  Ô tô bên Tây không phải chịu thuế tài sản. Bởi lẽ, mua ô tô rồi bán lại chỉ có lỗ, lỗ nặng. Tiền mua ô tô thì đã phải đóng thuế thu nhập. Mua, bán xe phải trả thuế VAT è cổ. Chưa kể nhiều người còn phải trả góp để mua xe. Trả góp thì phải chịu lãi vay. Hàng năm phải trả phí lưu thông.. Cho nên không có kiểu tiền ít mua xe đẹp lấy oai đâu. Các dealer bán xe dù xe mới tinh, sang năm mới là phải hạ giá bán xuống. Cho nên ô tô là phương tiện, không phải là tài sản. Giàu chơi xe sang là chuyện khác, không đánh đồng để quản lý.

 50. kdmich says:

  Vingroup vừa tung ra mấy trăm căn hộ có giá 700 triệu. Giang hồ đồn thổi dự luật thuế tài sản chỉ là chiêu lobby đi trước
  một bước. Các cụ check hộ chuyện này.

 51. khachviengtham says:

  Tây thu thuế nặng lắm, nhưng mà rôi tiền thuế thu được dùng vào việc gì đều có thông báo. Riêng thuế tài sản cũng sẽ được dự báo- thực ra cũng như giải trình vì sao lại có cái thuế suất như thế này:
  -% chi cho GD
  -% chi cho giao thông
  -% chi cho phúc lợi Xh
  -% chi cho quản lý đô thị

  Đã có dự báo rồi thì sẽ phải báo cáo, thông báo cho dân chúng (thực ra là các đảng đối lập và báo chí nó soi mói- dân làm gì có chuyên môn và thời gian mà soi.Hehe). Không phải cứ thu rôi chi kiểu gì không ai biết!

  Thuế suất tài sản phải do Hội đồng thành phố và quốc hội thông qua, căn cứ vào nhu cầu chi ngân sách và cân đôi với các nguồn thu khác. Không do BTC hay Bộ XD quy định.

  Còn định giá tài sản (nhà, đất) là câu chuyện khác nữa.

  • khachviengtham says:

   Gọi là đảng đối lập và báo chí soi, thực chất đấy là các chuyên gia về từng lĩnh vực mà ủng hộ xu hướng khác trong xã hội, hoặc do đảng đối lập thuê họ soi mói và chỉ ra chỗ nào chưa được, có khuất gì, ở khâu nào. Cho nên quan chức muốn bịp dân hay tham nhũng thì phải trình độ cao. Không thể cứ cả vú lấp miệng em là xong. Số liệu cũng phải đưa ra cho dân nó biết. Ông đối lập soi thì bị ông đảng cầm quyền phản biện lại, chứ không múa gậy vườn hoang được.

  • Tuan_Freeter says:

   khachviengtham:

   Mời anh/chị vào các link chính thức của Nước CHXHCN Việt Nam để đọc thông tin

   Báo cáo NSNN dành cho công dân năm 2018: https://goo.gl/Bw2kSi
   Quyết định công khai số liệu dự toán 2018: ” https://goo.gl/gxb5j3

   Đọc đi rồi chém gió!

 52. Hugoluu says:

  Tấm hình này không biết có phải chụp lúc cụ Hang Xứng sắp cụng ly với cụ Bồ Câu không nhỉ 😀

 53. Đất Sét says:

  Nhiều cụ ở Hang Cua chẳng biết rõ sự việc cũng om sòm như mình rành rẽ lắm. Tôi tạm không xét chuyện đóng thuế căn nhà thứ hai, chỉ phân tích việc tính thuế tài sản là nhà để các cụ tham khảo 😦

  Các cụ lưu ý, tính thuế tài sản nhàchỉ tính phần giá trị để xây nhà (gọi là suất đầu tư xây dựng), không tính giá trị đất. Theo Quyết định 706 của Bộ Xây dựng:

  – Nhà trệt tường gạch mái tôn, suất đầu tư xdựng: 1tr69/m2
  – Nhà trệt, căn hộ có mái BTCT, suất đầu tư xdựng: 4tr44/m2
  – Nhà bê tông cốt thép 1 trệt+1 hoặc 2 lầu: 6tr81/m2.

  Như vậy, giả sử một căn nhà: 4m x 14m xây 1 trệt + 1 lầu = 112m2 x 6tr81 = 762tr. Phần tính thuế (mức 700tr) là 762 – 700 = 62tr x 0.4% = 0.25tr tức 250.000vnđ/năm.

  Căn nhà: 5m x 16m xây 1 trệt + 2 lầu = 240m2 x 6tr81 = 1tỉ634. Phần tính thuế là 1tỉ634 – 700tr = 934tr x 0.4% = 3.73tr tức 3.730.000vnđ/năm.

  Căn hộ: 10m x 12m = 120m2 x 4tr44 = 528tr, giá trị nhỏ hơn mức chịu thuế.

  Các cụ đọc kỹ trước khi …..cãi 😀

  • Đất Sét says:

   Do đó, cụ Cua phải xử lý câu này: “Chỉ nhắm vào nhà thứ 1 có giá từ 700 tr trở lên, vụ này thì cái bếp ở quê cũng có giá cỡ đủ thu thuế” 😀

   • VA says:

    Hì hì, gặp phải dân cạp đất chuyên nghiệp rồi, cụt hết cả hứng 😀
    May mà mình sáng suốt chưa chém gió tý nào, không lão Sét lại được dịp rỉa rói.

    • Đất Sét says:

     Hihi, Sét tui có hay ho gì đâu. Lúc nghe sẽ bị thu thuế nhà, trời! mồ hôi vãi hơn cả xông hơi 60 phút. Hưu rồi, bóp lép kẹp lấy gì nộp cho cái túi không đáy, hic hic 😦 , bởi vậy mới ráng tra cứu xem có gỡ gạc được đồng nào hay đồng đó 😀

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Đất Sét:
   Fact: Cụ Tổng là dân IT, Cụ í không phải là Luật sư!

   Opinion: Cụ (Đất Sét) chơi hơi sớm khi đưa ra cái quyết định số 706/QĐ-BXD

   (ngày 30/6/2017 của Bộ Xây dựng về việc Công bố Suất vốn đầu tư xây dựng công trình và giá xây dựng tổng hợp bộ phận kết cấu công trình năm 2016) !

   Nhiều người, chả bao giờ đọc Luật pháp và các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam cứ phán như thánh?

   Cụ thật nhẫn tâm khi làm người khác cụt hứng!

   p/s: Hỏi riêng về cá nhân, Cụ Đất Sét hình như chưa biết câu cá?

   • Đất Sét says:

    Chào cụ TF, tôi rỗi thì còm thôi, không tính toán gì. Tôi làm việc nhiều trên máy tính, có khi tôi vào Hang Cua cả trăm lần/ngày (ủng hộ vậy và cụ Cua biết tất, nhưng chả được ống kem đánh răng 😀) và xem đây là niềm vui….chân chính, khỏi bị lão VA rủ đi massage, hư hết 😀

    • Tuan_Freeter says:

     Ủng hộ niềm vui của Lão,
     Nhắn thêm với Lão:
     – Lão thủ sẵn thông tin về giá căn hộ tại Bảng 1 phần Chung cư ( trang 05 của 706/QĐ-BXD), tại các mã: 11110.01 Số tầng ≤ 5 cho đến 11110.12 45 < số tầng ≤ 50
     Lý do: để phòng hộ người khác vào cãi với Lão cách tính 4tr44/m2.

    • Đất Sét says:

     Hì, có tiền mua chỗ cao ráo sang trọng, mát cả….chim thì ráng đóng thuế chứ sao. Thực tình cái biểu giá đó thấy kỳ cục nhiều chỗ lắm, nhưng hổng lẽ mình ở không cãi với mấy ổng 😦

 54. hahien says:

  Phương án 1: Chỉ thu thuế đối với căn nhà thứ 2 trở lên.

  Phương án 2: Thu thuế đối với phần giá trị vượt trội 700 triệu (hoặc 1 tỉ) của căn nhà, bỏ phương án thu thuế đối với căn nhà thứ 2 trở lên.

  Lúc đầu mới đọc qua, tui tưởng phương án 2 là chỉu thu thuế đối với căn nhà đầu tiên và có giá trị vượt 700 triệu (hay 1 tỉ), sau đọc kỹ lại thì tui lại hiểu việc phương án THU THUẾ ĐỐI VỚI CĂN NHÀ THỨ HAI không có nghĩa là không thu thuế với căn nhà thứ hai mà là THU THUẾ ĐỐI VỚI MỌI CĂN NHÀ THUỘC QUYỀN SỞ HỮU MÀ MỖI CĂN NHÀ ẤY CÓ GIÁ TRỊ TỪ 700 TRIỆU (HOẶC 1 TỈ) TRỞ LÊN.

  Tức là ví dụ nếu các bác có 3 căn nhà, căn 1: 1 tỉ, căn 2: 2 tỉ, căn 3: 3 tỉ, thì theo cách đọc hiểu về dự thảo luật của tui thì:

  Phương án 1: Giả sử thuế suất là 0.4%, chỉ thu thuế đối với căn nhà thứ 2 trở lên, không quy định giới hạn 700 triệu hay 1 tỉ, thì số thuế phải nộp (chỉ tính cho căn thứ 2 và thứ 3) là:

  [2 tỉ (căn 2) + 3 tỉ (căn 3)] x 0.4% = 20 triệu/ năm

  Phương án 2:

  a) Nếu hiểu theo Tổng Cua: Không thu thuế đối với căn nhà thứ 2 thì chủ nhà không phải đóng đồng nào nếu quy định mức đóng vượt quá 1 tỉ, còn nếu quy định mức đóng vượt quá 700 triệu thì chủ nhà sẽ phải nộp:

  (1 tỷ – 700 triệu) x 0.4% = 1.2 triệu/năm

  b) Theo cách đọc hiểu của tui, phương án 2 không áp dụng phương án 1 là thu thuế với căn nhà thứ 2 trở đi có nghĩa là THU ĐỐI VỚI MỌI CĂN NHÀ THUỘC QUYỀN SỞ HỮU NẾU CÓ GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI TỪ 700 TRIỀU (HAY 1 TỈ TRỞ LÊN), như vậy theo cách này thì số thuế chủ nhà phải nộp sẽ là:

  – Giả sử quy định mức vượt trộ là 1 tỉ

  Căn 1: 0 x 0.4% = 0 đồng/năm
  Căn 2: (2 tỉ – 1 tỉ) x 0.4% = 4 triệu/năm
  Căn 3: (3 tỉ – 1 tỉ) x 0.4% = 8 triệu/năm

  Tổng cộng: 12 triệu/ năm

  – Giả sử quy định mức vượt trội là 700 triệu thì

  Căn 1: 300 triệu x 0.4% = 1.2 triệu/năm
  Căn 2: 1.3 tỉ x 0.4% = 5.2 triệu/ năm
  Căn 3: 2.3 tỉ x 0.4% = 9.2 triệu/năm

  Tổng cộng: 15.6 triệu/năm

  Túm lại, phương án 2 khác phương án 2 khác phương án 1 ở chỗ không phải thu thuế đối với căn nhà thứ 2 trở lên mà là THU THUẾ ĐỐI VỚI MỌI CĂN NHÀ CỦA CÙNG CHỦ SỞ HỮU CÓ MỨC VƯỢT TRỘI THEO QUY ĐỊNH

  Các bác lưu ý đọc kỹ: Bò tái Chín bảo là “bỏ phương án thu thuế căn nhà thứ hai” chứ không nói là “bỏ thu thuế căn nhà thứ hai”. Tân ngữ trực tiếp của động từ “bỏ” ở đây là từ “phương án” chứ không phải là từ “thu thuế”. “Không thu thuế căn nhà thứ 2 trở lên” là tên của một phương án, để phân biệt với phương án “thu thuế đối với NHỮNG CĂN HỘ CÓ GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI THEO QUY ĐỊNH

  Luật lệ, quy định của Việt Nam có nhiều cái bẫy lắm, tui đọc với tinh thần cảnh giác cao độ vì đã có kinh nghiệm đọc các loại văn bản như thế này rồi

  • hahien says:

   “Chiều 13/4, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cho biết thay vì đánh thuế với nhà thứ hai như một số ý kiến nêu trước đó, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng với mọi chủ sở hữu nhà, gồm căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh…, có giá trị từ 700 triệu đồng, thuế suất là 0,4% một năm (cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng)…”

   http://saigonview.net/danh-thue-nha-tu-700-trieu-dong-tai-sao-khong-can-qua-lo-lang/

 55. TM says:

  Có vài bác làm rõ là đây là dự luật thuế tài sản, không phải thuế bất động sản, thứ đã có sẵn từ bao năm.

  Theo tôi hiểu, thuế bất động sản là để lo công ích cho những dân cư ngụ trong các bất động sản đó, như xây trường học, trạm y tế, thắp đèn đường, dọn cống rãnh, giữ an ninh chung, trồng hoa tại công viên, v.v.

  Thế thuế tài sản này để chi? Một hình thức lấy bớt của người giàu chia cho người nghèo? Nếu mức sàn là nhà 700 triệu thì rất nhiều người nghèo sẽ lọt vô tầm ngắm? Một hình thức lấy của người nghèo ít chia cho người cực nghèo? 🙂

 56. khachviengtham says:

  Mách nước cho BTC nè:

  Bên Tây nhà cửa là phải chịu thuế. Thuế suất tùy khu vực. Chỗ buôn bán sầm uất thuế suất cao hơn đấy là một cái nên học.

  Cái thứ hai là nhà nào mà sở hữu chủ không cư ngụ ở đó thì thì thuế suất tăng gấp 2. Như vậy không nhà nào thoát thuế cả. Anh nào nhiều nhà thì cái không ở thuế cũng cao, không cho ai thuê cũng phải chịu thuế. Như vậy sẽ chống đầu cơ găm nhà chờ thổi giá. Nhà cho thuê thì lợi nhuận cho thuê còn chịu thuế lợi tức.

  Nhà nhỏ tiền thuế nhỏ, nông thôn thuế suất thấp.

  Cứ vậy mà học thì CP có mà tiêu nhòe!

  • Hai Cù Nèo says:

   “Chỗ buôn bán sầm uất thuế suất cao hơn đấy là một cái nên học.

   Cái thứ hai là nhà nào mà sở hữu chủ không cư ngụ ở đó thì thì thuế suất tăng gấp 2”

   Mấy chiện này có thiệt hôn, mấy bác ở bển?

  • hg says:

   Có thời tôi cũng hoc đòi mua nhà cho thuê. Thôi thì đủ thứ phiền toái. Thuế nhà đất (chủ nhà phải chiu cao thấp tuy vùng, theo nhà mới cũ ……) , thuế ăn ở (taxe habitation) thì người thuê chiu, nếu là sinh viên thì miễn, không thi tinh theo mức thu nhâp. Nhà để trống kh’ng cho thue lai bi thuế nhiêu hơn. Ngoài ra tiền cho thuê nhà phải bi đóng thuế thu nhâp. Cuối cùng mêt quá toi bán lỗ, dù biết là nếu giữ thêm vài năm nữa sẽ có lời. Nhà vùng sang ở Pháp thuế khá cao, vi du nhà trên th. Vây mà lúc sang Silicon valley thấy khiêp nhà bà chi to vừa vua mà môi năm dên 10 000dola thuê đất nhà . Bà nói e già phải bán nhà don đi ở nơi rẽ hơn . O Mỹ lương cao nhưng mà “thuyền lên nước lên”, tốn đủ thứ tiền.

   • TM says:

    Thuế nhà mười ngàn một năm thì cũng ở giá thuế 1% đến 1.5% giá trị nhà thôi hg ạ (khoảng 700-800 nghìn).

    Người già thu thập hạn chế thì có thể xin miễn (hay hoãn) đóng thuế nhà trong tuổi già. Bao giờ mình qua đời, người thừa kế sẽ “sòng phẳng” với chính phủ sau. Điều này cho phép người già không phải bán nhà dọn đi nơi khác để tránh đóng thuế.

    • hg says:

     Vây hả chi TM. Cảm ơn chi cho biết thêm. Bà chi này lúc xưa ở châu Au, thất nghiêp rồi chay qua Mỹ, may mắn có viêc làm nhưng luôn rên rỉ vì quá vất vả, vi lỡ dại mua cái nhà quá sức mình do gia đình ban bè cho mươn tiền rồi xúi dai, với lai bà quen kiểu lè phè của châu Au. Cái gì cũng có cái giá của nó.

    • TM says:

     Mỗi nơi đều có cái lợi và cái hại khác nhau hg ạ. Có người ngày xưa ở Pháp xin chuyển sang Mỹ để đoàn tụ anh em, đồng thời được việc tốt, lương cao, thuế nhẹ. Đến khi tuổi già lại tiếc nuối phúc lợi ở Pháp nên nghĩ đến việc quay trở về Pháp để hưởng y tế miễn phí. Người có song quốc tịch thì muốn ở đâu cũng được.

     Có người ở Canada có anh chị em ở Mỹ nên cũng tính như thế. Lúc trẻ thì làm việc ở Mỹ, khi già thì về Canada sinh sống.

     Tôi thấy con người không phải là vật vô tri vô giác. Cây cỏ mà bứng đi bứng lại cũng hạo hụt sinh lượng, huống gì con người. Ở đâu bám rễ đó, thay đổi máy móc chỉ vì quyền lợi là không tính toán đến những hiệu ứng khác trong đời.

    • hg says:

     Vâng, khá nhiều người ở Mỹ khi già muôn trở lai Pháp để sống. Theo Hg thì ngoài chuyên hưởng dich vu y tế tốt đôi khi còn nhiều lý do cá nhân khác, ví du trở về nơi họ đã sống lúc trẻ (là thời gian ghi nhiều ấn tương, kỷ niêm), khung cảnh phù hơp … Mỹ là nơi dễ kiếm tiền, nhiều cơ hôi , nhưng khi đã đủ và đã già thì khác.
     Nói chung thì sống đâu quen đó, nhưng ta thường gắn bó hơn với những nơi ta lớn lên, nơi ta trưởng thành, nơi có những kỷ niêm đáng nhớ nhất. Những người hoc hành thành tài ở Pháp thường gắn bó với đất nước này.
     Hình như ở Mỹ sau 65t cũng đươc y tế miễn phí phải khg chi TM ?

    • chinook says:

     Xin chen vô để trả lời Chị hg.

     Bảo hiểm y tế ở Mỹ khá phức tạp, đa dạng tùy thuộc nhiều yếu tố như Bang cư ngụ, lợi tức…. và lãnh vực dịch vụ thụ huởng như Chi phí bịnh viện , Bác sĩ, thuốc , dịch vụ chăm sóc lâu dài (long term care)

     Ngay cả đối với người trên 65 tuổi,Medicare của Liên Bnag không trả hết mọi chi phí, Medicaid của chánh phủ Tiểu Bang giúp trả những người có lợi tức thấp, và Supplement (bổ túc) của các Cty Bảo hiểm tư nhân.

     Tóm lại, chăm sóc y tế của những người trên 65 không miễn phí với mọi người.
     Đối với những người có lợi tức thấp (được huởng Medicaid của Bang) thì có thể nói miễn phị, Những người thật giầu mà chi phí mua bảo hiểm Supplement của các Cty Bảo hiểm tư không là điều đáng quan tâm. Đối với những người trung lưu, đây cũng là một chi phí đáng kể .

    • chinook says:

     Đối với người lớn tuổi , bỏ nơi cư trú khi mình đã mọc rễ để đến một nơi ở mới là một thách thức.

     Dù tài chánh không còn là một quan tâm lớn . Không có những chuẩn chu đáo, nhưng nhờ những tiền huởng từ tiền đã đóng góp , dù ít, cộng thêm lợi tức bán căn nhà , thuờng lớn vì khi đó còn con cái để dọn vô một nơi cư trú nhỏ hơn (downsize)( Số tiền bán căn nhà này thuờng không phải đóng thuế.),

     Khó khăn lớn nhứt của người lớn tuổi ở Mĩ như tôi là cảm thấy bị thảy ra ngoài,cô lập (isolated) không còn được sanh hoạt và đóng góp với cộng đồng.

 57. huu quan says:

  1- Dân làm gì có sở hữu nhà đất mà thu, vì đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân, người dân có nhà cửa đất đai thì cũng chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu. Vì thế đánh thuế tài sản trên nhà cửa đất đai là sai vì dân làm nhéo gì có tài sản. Tài sản có quy nhất của họ trên ngôi nhà hay mảnh đất chỉ là quyền sử dụng, thế chấp ngân hàng vay vốn cũng là thế chấp quyền sử dụng chứ có thế chấp nhà đâu.
  2-Nếu xét chiếc oto 1,5 tỷ là tài sản lớn phải thu thuế thì chiếc đồng hồ Rolex trị giá 100 ngàn đô trên tay quan, chiếc vòng kim cương trị giá 150 ngàn đô trên cổ phu nhơn hay chiếc túi Hermes Birkin trên tay bồ nhí trị giá 80 ngàn đô có thuộc diện thu thuế hay không? Hay là bỏ tiền cả triệu đô để sở hữu 01 mỹ nhơn thì người sở hữu mỹ nhơn đó có phải đóng thuế tài sản giá trị cao hay không?
  3-Căn nhà iem đang ở trị giá thị trường khoảng 6 tỷ, nhưng khi mua bán thì thuế chỉ tính theo giá quy định theo bảng giá của nhà nước chỉ có gần 200 triệu. Vậy căn cứ nào để tính thuế?

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác làm ở BTG nên ở nhà 6 tỉ mà chỉ đóng thuế theo giá 200 tr. Có chỗ nào cho em vô với. Thấy ngon quá 🙂

  • huu quan says:

   pó tay pác Hai

  • LiemĐoan says:

   HCN về mà lo bán mấy vuông tôm triệu đô đi là vừa …

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác nhìn gà hóa cuốc. Chỉ đóng thuế nhà ở thôi bác ạ. Mà nhà ở của tui trị giá 300 tr là hết hơi. Còn lâu mới đánh thuế vuông tôm. Nông dân là gốc mờ. Đó là thành phần cần được hỗ trợ chứ thuế má gì. Nói nhỏ nghe. Tui chưa từng đóng thuế nuôi tôm bao giờ. Năm nào cũng lỗ thì lấy gì mà đóng 🙂

 58. Mike says:

  Cụ nào có con mới ra trường thì rán chạy một chân vô chổ tài chính – Ban định giá nhà cửa.

  Nhà 1 tỉ, thuế 400k chứ gì? Dễ thôi, chìa 200k nhà sẽ rớt xuống còn 699,99 triệu.

  Mỗi tỉnh ăn 10000 nhà, mỗi nhà 200k, kiếm bỏ túi 2 tỉ. Mỗi năm 2 tỉ, không nhiều nhưng mau huề vốn và sinh lợi.

  Nhà 700 tr thì về nhà quê vơ bèo vạt tép cũng tha hồ mà có. Ở thị trấn, thị xã, thành phố thì yên tâm trên 90% bị dính.

  • TM says:

   Ở thị trấn, thị xã, thành phố thì yên tâm trên 90% bị dính.

   Trong Hang Cua thì yên tâm 100% còm sỹ bị dính. Xin chia buồn! 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị TM. 99% thôi. Tui vô can. Nhà tui chỉ trị giá khoảng 300 triệu. Còn lâu mới thuộc thành phần được đóng thuế 🙂

  • Aubergine says:

   Xin còm sĩ Mike tránh đưa những tin đồn thổi, gây hoang mang trong quần chúng. Làm gì có chuyện người dân đưa phong bì cho nhân viên bộ Tài Chính để được hạ thuế tài sản. 🙂

   Còm của Hưu Quan và Krok phạm hang quy. Yeu cầu Huu Quan và Krok rút lại những lý luận có tính cách bôi nhọ cơ quan chính phủ.

   Xin theo luật lệ hang quy, nếu không chiều nay TBT Hiệu Mình sẽ được mời lên uống trà và làm việc với công an thành phố. 🙂 🙂 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    “Làm gì có chuyện người dân đưa phong bì cho nhân viên bộ Tài Chính để được hạ thuế tài sản.”

    Cá tháng 4 qua rồi nhưng vẫn còn chiện bịa. Chị CT nói đúng, làm gì có chiện đưa phong bì. Để làm gì? Gởi thơ? Thời nay i meo tiện hơn.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Aubergine: Lại thêm 1 Trương Tuần, không phải là Trương Tuần, càng không phải là Trương Tuần.

   Hang chủ đã bật đèn xanh, quí vị tha hồ chém về tái, chín, nạm, gầu. ..
   Đi ra ngoài “Bò Tái Chín” của topic và/hoặc vi phạm Hang quy, vẫn như cũ: Sẽ được nhắc nhở!

 59. krok says:

  Bộ tài chính quả vui tính! Các quan mình nhà số 1 nhỏ tý, nhà số 2 mới là nhà to nhé.

 60. Hai Cù Nèo says:

  U Minh có quán Mười Em. Cái ly nào cũng có nhãn “Ý anh sao?”

 61. Hai Cù Nèo says:

  Tui ủng hộ chuyện đóng thuế nhà giá trị trên 700 tr. Những người đó toàn giàu có, chia sẻ chút xíu mà đã la làng. Nhà họ có giá một phần cũng nhờ mở đường mở sá, đóng góp trả lại một phần có sao. Tới luôn đi các bác Bộ Tài Chính. 0,4% thì hơi thấp. Nghe đồn bên Mẽo đóng 2-3% lận

  • trungle118 says:

   chính phủ khỏi lo phá sản tài chính. cả nhà và đất 700 triệu cụ thì bèo 50% dân thành phố thành con nợ của chính quyền. có khi sau vụ này ta giàu hơn cả Sing, Mẽo. cứ chơi tới đi các Bác, lấy tiền đó nuôi Shine, line, tổng than, tổng điện gì đó.
   nhưng nhớ coi chừng phá sản chính trị.

 62. Hai Cù Nèo says:

  TEM

 63. KTS Trần Thanh Vân says:

  ÔI!

%d bloggers like this: