Loạn SIM và chân dung

Đã có căn cước lại thêm chân dung. Ảnh: Internet

Chứng minh thư (CMT), hộ chiếu, thẻ căn cước do Bộ CA cấp, là những giấy tờ tùy thân mang tính pháp lý để nói “tôi là tôi” khi đi giao dịch bất kỳ với một dịch vụ nào. Khi mua SIM phải có mấy loại giấy tờ này. Thế nhưng Bộ 4T vẫn không tin.

Theo qui định của Bộ 4T thì ai có SIM cho thuê bao di động phải có ảnh chân dung nộp cho nhà mạng và 24-4-2018 là thời hạn chót. Ai không làm sẽ bị cắt dịch vụ và nếu Bộ 4T bắt được nhà mạng không thực hiện sẽ phạt nặng.

Lẽ ra cụ Trương Minh Tuấn BT Bộ 4T phải “chém” cái qui định trái khoáy này như “chém” các báo vì cụ bảo ảnh CMT cũng ok. Sao không kết nối với hệ thống quản lý CMT của Bộ CA mà chụp chân dung theo kiểu 4T.

Mấy ngày trước thời hạn chót, các nhà mạng nghẽn dịch vụ vì VN có hơn 90 triệu dân nhưng có tới 120 triệu SIM. SIM rác hơi bị nhiều, không quản được nên Bộ 4T nghĩ ra thêm ảnh chân dung nhưng được gán cho nhiệm vụ cao cả “đảm bảo an ninh quốc gia và quyền lợi chính đáng của người dân” như bà Lê Thị Ngọc Mơ, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời báo giới.

Trước câu hỏi tại sao đã có chứng minh thư, thẻ căn cước, hộ chiếu, là những giấy tờ nhân thân có tính pháp lý mà nhà mạng lại cần thêm ảnh chân dung, bà Mơ nói “Nhưng CMT của chúng ta có rất nhiều loại, ví dụ như bản giấy thì có giá trị đến 15 năm.”

“Ảnh của một người khi họ 15 tuổi, 25 tuổi hay 30 tuổi là hoàn toàn khác nhau. Nhân viên giao dịch cũng không thể phân biệt được ảnh này, chứng minh thư này có đúng của người ngồi trước mặt mình hay không.”

Công nhận là bà Mơ đang…mơ. Thông tin trên CMT, hộ chiếu trong đó có ảnh do CA thu thập và cấp mà không tin được thì biết lấy nguồn nào cho tin cậy? Thế mới biết Cục VT và Bộ 4T quyền to tới mức nào. Nếu CMT không tin được thì phải làm lại CMT thay vì bắt dân phải đưa ảnh chân dung.

Bà Mơ “mơ” kịch bản sau. Ảnh CMT một anh chụp lúc 15 tuổi, nay 30 tuổi, dùng cái CMT đó đi mua SIM. Nhà mạng nhìn thằng cu 15 tuổi trong ảnh và anh thanh niên 30 ngoài đời, chả có nét nào giống. Chưa kể thay đổi giới tính, đang nam thành nữ, đang nữ thành nam, có mà trời chứng giám.

Thế là nhà mạng có thể kết luận, CMT này đek phải của anh. Nói gì ngu thế, đây là tôi. Anh chứng minh đi. Thì đây là tôi lúc 15 tuổi, tôi phải biết tôi chứ. Kệ anh, ảnh CMT không giống, mà nhà mạng chỉ dùng CMT chính chủ. Tôi phải làm gì bây giờ hả giời. Về làm lại CMT rồi ra đây chụp chân dung và sẽ có SIM.

Từ việc làm SIM phải quay sang làm CMT thêm vài tuần, biết bao phiền toái chỉ để dùng cái SIM mà chính cái SIM ấy đã dùng CMT cũ 15 năm, có thông tin cá nhân bao gồm ảnh của chủ. Vài năm mặt người thay đổi liệu nhà mạng có bắt nộp chân dung mới hay không. Fucking portrait nhà các anh.

GDP đầu người của VN năm 2017 khoảng 2500$, trung bình mỗi người mỗi ngày làm ra 7$ đóng góp cho GDP. Thuận buồm xuôi gió đi nộp chân dung giữ SIM, mỗi người mất ½ ngày, tương đương với 3,5$.

95 triệu dân * 3,5 $ = 332 triệu đô la tương đương với số tiền gần 8000 tỷ VNĐ mà cụ sếp 4T duyệt mua AVG. Chưa kể nhà mạng đầu tư trang thiết bị, nhân lực, dịch vụ để phục vụ 95 triệu dân, rồi khi dân đợi chờ, giao thông thêm kẹt, thời gian pha phí, cơ hội bị mất. Nói không ngoa, nửa tỷ đô la mất bay cho vụ SIM và chân dung là còn nhỏ.

Còn quản lý kiểu nước đến chân mới nhảy thì dân còn khổ, tiền mất, thời gian mất, dân chả học được cái gì, ngoài mấy tay chụp chân dung và bán máy ảnh kiếm bộn tiền.

Quan ngồi salon máy lạnh nghĩ ra đủ chiêu trò, không quản được thì ra thêm qui định tiện cho quan ngồi hơn là tiện cho dân đỡ đi lại.

Hỏi tai sao quan bị bắt, dân hoan hô ầm ầm.

HM. 25-4-2018

120 thoughts on “Loạn SIM và chân dung

 1. cựu quân nhân

  Đáng lẽ phải kỷ luật hoặc yêu cầu phạt các nhà mạng đúng với số tiền anh Cua tình. Lỗi do họ, khuyến mại lung tung, lấy thông tin cá nhân của người dân kích hoạt hàng loạt sim rồi đem bán. Đến lúc vớ trận: Không kiểm soát được danh tính chủ thực của Sim, hết kho số….nên mới sinh ra chuyện xác định chủ sim. Vậy chả đúng tội của nhà mạng là tội của ai

  1. TM

   Tôi thì nghĩ làm ăn chụp giật mánh mung là “nghề” của con buôn. Nếu không có cái lồng cơ chế, luật pháp minh bạch để ràng buộc và chỉ đường cho họ thì họ làm cách nào kiếm tiền được thì thôi.

   Qui lại là cũng lỗi chính quyền, không biết cách quản hay chỉ dẫn, kiểm soát từ đầu, để đến lúc quá lộn xộn vô kỷ luật thì mới rút kinh nghiệm thì còn hành dân dài dài.

 2. Dove

  Bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng có mặt tốt, mặt xấu. Nếu không có mặt tốt thì không thể thành nhà lãnh đạo dù đó là Hussein, Gadhafi, Assad hay …. Kim Ủn (Kim Jong Un).

  KimJong Un đang nóng, các bác dựa vào Newseum chê đủ kiểu. Ấy thế mà Kim Jong Un chắc sẽ nóng hơn vì vào giờ phút trọng đại nhất, ông đã gạt Trump và Tập qua một bên và mở đầu cuộc đối thoại với với Moon Jae-in nhằm tránh cho Triều Tiên một cuộc chiến ủy nhiệm và có thể là mở ra triển vọng tái hàn gắn dân tộc.

  Ghi chú: Đối thoại Kim Ủn – Moon Jae-in – niềm vui của người Hàn (nguồn CNN).

  Nhân sự kiện này, mong các bác suy ngẫm thêm về việc Đệ nhị CH từ chối đối thoại với Văn Ba để cõng rắn của Johson nhập Việt tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm chống TQ và nhân thể tìm hiểu trong quần của người đàn bà áo đen ở Mỹ Lai có cái gì, nhưng chót lỡ tay hại chết cả nhà người ta.

  1. Dove

   Hai tuần trước, Dove đi dạo tại Đường Trên Cao (High Line) ở Washington DC. Đó là mặt tốt của Đế quốc Mỹ – một công trình thực sự do dân – thà để đất cho dân đi dạo và thư giãn chứ không bán cho đại gia lấy tiền bỏ vào ngân quỹ.

   High Line do hiệp hội thiện nguyện quản lý và vì vậy nó thực sự là của dân và vì dân. Hiệp hội có hoạt động gây quỹ phong phú để có tiền duy trì và bảo dưỡng.

   Một trong những hoạt động như vậy là bán đồ lưu niệm. Một cụ già trong hiệp hội đã nhận ra mặt tốt của Kim Jong Un vì vậy đã bán huy hiệu Kim làm đồ lưu niệm. Bằng cảm quan chính trị nhậy bén của mình, Dove cũng đồng tình với ông cụ và mua 2 món đồ lưu niệm, đó là bức tranh nhỏ Times Square và phù hiệu ông Kim – tất cả đều made in USA.

   Ghi chú: Phù hiệu Kim Jong Un “Tôi không còn là nhà lãnh đạo điên rồ nhất”

   Những mong chiếc phù hiệu ông Kim đánh thức sự tỉnh táo chính trị, vốn đã chết từ lâu trong não trạng cờ vàng, để các bác có thể đánh giá công bằng những cố gắng của Văn Ba nhằm tránh cho đất nước một cuộc chiến ủy nhiệm Mỹ Trung và đã khôn khéo chơi trò bập bênh Xô – Trung để tné nguy cơ bị Mao ít hóa toàn diện.

 3. krok

  Bác Peach Đào đừng bức xúc nữa, nguyên nhân đã tìm ra đây này:

  Như Tiền Phong đã phản ánh, thời gian qua nhiều thuê bao khi kiểm tra thông tin cá nhân (soạn TTTB gửi 1414 với tất cả các mạng) vô tình phát hiện mình là chủ thuê bao “ma”, dù không hề đăng ký thông tin cá nhân cho thuê bao trên. Nhiều khách hàng bày tỏ lo lắng, việc vô tình làm chủ số lạ sẽ khiến họ vướng vào rắc rối nếu số thuê bao kia được sử dụng vào mục đích xấu như đe dọa, tống tiền người khác,…

  Trả lời về vấn đề trên, các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone đều vòng vo trách nhiệm, đổ lỗi cho các đại lý và không đưa ra các giải pháp hỗ trợ khách hàng xóa bỏ thông tin bị đăng ký cho thuê bao “ma”. Là người “bị hại”, nhưng người dân phải chen chúc xếp hàng để hủy thông tin, trong khi lỗi được xác định thuộc trách nhiệm của nhà mạng.

  Liên quan đến vụ việc trên, Cục Viễn thông (Bộ TTTT) xác nhận, có tình trạng nhân viên nhà mạng lấy số CMTND khách hàng để kích hoạt sim bán cho người khác. Tuy nhiên, đơn vị này cũng chưa đưa ra những biện pháp cứng rắn buộc nhà mạng khắc phục hành vi “đánh cắp” thông tin để kích hoạt sim rác theo quy định.

 4. Mike

  Sau vụ chụp ảnh này mà thấy ngon ăn thì thế nào Bộ 4T cũng bắt lấy dấu vân tay. Nói về an ninh thì dấu vân tay định dạng tốt hơn hình ảnh.

  Chụp ảnh có thể do sáng/tối, góc chụp, máy tốt/xấu, … mà hình ảnh có thể rất khác với người thực. Trong khi đó, dấu vân tay thì không trật đi đâu được.

  Chup ảnh thì họ tính tiền mua thêm ổ cứng để chứa dữ liệu, mua thêm phần mềm quản lý.

  Còn lấy dấu tay thì phải mua máy đọc dấu tay, mua thêm phần mềm quản lý.

  Cách gì cũng ra tiền, tuy không nhiều lắm.

  Sau khi lấy vân tay xong thì bắt đọc tròng con ngươi. Cái này thì định dạng còn tốt hơn vân tay và thực hiện cũng đắt hơn nhiều mấy món kia.

  Tóm lại, lộ trình cho 4T là vậy. Khi xây dựng thành công CNCS thì cái gì mà không thể xảy ra.

 5. Mike

  Tôi mới nói chuyện với một cô bạn làm về tài chính bên VN. Không biế có đúng như thế này không?

  – Lâu nay mọi người đều nghĩ thuế Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) do hãng đóng nên không coi là một loại thuế đánh vào thu nhập của mình. Thực tế thì thuế này cao tới 32% thu nhập. Dĩ nhiên hãng đóng thuế thì phải trả luơng thấp hơn, chứ làm sao hãng sống nỗi? Và thêm một cái quan trọng nữa, lâu nay thuế này đóng tối đa trên số thu nhập gấp 20 lần thu nhập thấp nhất. Năm nay thì bỏ cái “cap” đó, đóng 32% trên toàn bộ thu nhập, không có giới hạn.

  – Nếu như vậy, thuế ở mức cao nhất là 66% (marginal rate), cao hơn Quebec của bác ruavang. 32% + ( 68 * 35%) = 66%. Income trên 80tr/tháng thì phải đóng 35%. Nhà nước chỉ khéo léo thu từ hãng để người làm thấy mình bị đánh thuế thấp. Đúng là “vặt lông vịt” rất khéo. Để dễ so sánh, Mỹ thu thuế loại này 6.2% từ người làm và 6.2% từ hãng, nhưng tới mức giới hạn là trên 128K. Tức là số tiền thu trên 128K sẽ không bị thuế này.

  – Thuế VAT 10%, đặc biệt là thuế xăng và xe, rất cao. Hình như “thuế trước bạ” được tính trên giá của xe sau khi đã đánh thuế chứ không phải giá gốc, và cao tới 10%. Ví dụ chiếc Maybach cũ nhập về VN có giá sau khi đã tính thuế nhập cảng (gần gấp ba lần giá xe) là 11 tỉ thì phải nộp thuế “trước bạ” 1 tỉ. Trong khi đó giá gốc của chiếc xe chỉ có 3 tỉ. Cũng để so sánh, thuế từ DMV (như thuế đăng bộ bên VN) của bang Cali khoảng 1% của giá xe mà bao gồm cả tiền làm bảng số. Cộng thêm thuế bán hàng khoảng 7.75% nữa.

  Cứ ngỡ thuế VN thấp, ai dè cao chẳng thua gì các nước phát trển. Sợ còn hơn.

  1. Mike

   Thêm một cái rất “ngộ” nữa là hễ cứ bán cỗ phiếu là bị đánh thuế, bất kể lời lỗ (hay bất kể lần bán trước đó trong cùng năm bị lỗ). Tôi ví von là ông NN rất khôn, không thèm làm cái mà làm chủ sòng bài thâu tiền xâu của bạn chơi bài. Đánh bài ăn thua gì cũng phải nộp tiền xâu.

  2. Hoang Phuong

   Không chính xác ở một số điểm, bác Mike, có thể bác Tuan_Freeter sẽ nói rõ với bác…he…he…

   1. Mike

    Tại sao phải đợi? Bác HP nói luôn đi, vài điểm ko chính xác thì hiệu đính dễ thôi mà.

  3. Hai Cù Nèo

   Để dễ so sánh, đề nghị các bác cho biết tiền hưu (từ BHXH) ở bên Mẽo và VN tính ra sao. Tui thì không để ý vì tui chẳng đóng đồng BHXH nào (vì tôm năm nào cũng lỗ) nên sẽ không nhận đồng hưu nào. Có chăng là từ 80 tuổi, tui sẽ nhận tiền già.

  4. Tuan_Freeter

   Anh Mike:
   Ý của nội dung của Anh không sai, nhưng chưa đúng!

   Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc, BHYT (là 32% giảm so với trước 32.5%) không được cao hơn 20 lần mức lương cơ sở.( không phải thu nhập)

   Hiện hành, mức lương cơ sở là 1.300.000 đồng/tháng (theo Nghị định 47/2017/NĐ-CP). Như vậy: Mức lương đóng BHXH bắt buộc không được cao hơn: 20 x 1.300.000 đồng/tháng = 26.000.000 đồng.

   Từ ngày 01/07/2018, mức lương cơ sở sẽ là 1.390.000 đồng/tháng (tương đương không quá: 27.800.000 đ)

   Muốn phân tích thêm nhưng sợ nhân viên BTC nhảy vô tham khảo rồi tăng thuế thì chít..!

   1. Anh TF là người biết nhiều, tin tôi đi các cụ, anh ấy giúp chúng ta điều chỉnh cho … vừa vừa vừa lên blog 😉

 6. TM

  Đôi khi rảnh rỗi tôi hay ngoa62i đặt điều thuyết âm miu cho vui. 🙂

  Theo thuyết âm miu của tui, Tuan_F là thành phần AK47 đặt trách Hang Cua. Một diễn đàn mạng không thuộc hệ chính thống, có được triệu triệu lượt viếng thăm, thì làm gì thoát khỏi “quan tâm chính đáng” của chính quyền?

  Ai cũng có thể được giao nhiệm vụ vào quản Hang, thì có Tuan_F vào ta có nên thông cảm và chấp nhận?

  Tuan_F là DLV nhưng mà tốt?

  Người này không đao to úa lớn, không “văng” thần kỳ như một số còm sỹ gai góc khác, lời nói hòa nhã, nhắc nhở nhẹ nhàng, hay cố lục lọi tài liệu công văn để cho mọi người tìm hiểu và…tự giáo dục, khỏi để nhà nước giáo dục, vưn vưn.

  Người miền Nam có câu nói cửa miệng khi mời ăn: “Ăn đâu cũng dậy, ăn đây, đây cám ơn!”

  Trước sau gì cũng bị một DLV quản, các bác chọn Tuan_F hay muốn để thứ dữ hơn vào đây? 🙂

  1. TranVan

   Chị TM nói bao giờ cũng hợp tình , hợp ý ! 🙂

   Tôi chọn TT, dù TT có … thổi điếc tai cũng chẳng sao vì … tai tôi đã điếc … nặng rồi !

   1. Hugoluu

    Bác Tuấn có cái còi to
    Thỉnh thoảng đem thổi để cho vui nhà
    Từ ngày có bác hang ta
    Còm không cẩn thận gọi là:Hang quy

  2. Aubergine

   Đằng nào chẳng bị quản giáo. Cứ để lão TT trong hang cho vui cửa vui nhà.

  3. taolao

   Hì hì…các vị dễ chịu ghê, hèn chi…..Rồi mai mốt nếu có thêm một anh nữa, lúc đó lại nói : đã chịu được một anh rồi, giờ thêm anh nữa …có sao đâu !

   1. TM

    Nếu có thêm một anh nữa, mình sẽ để bác Hai cù cho hai anh choảng nhau chơi, không có giờ quản còm sỹ. 🙂

  4. Tuan_Freeter

   Cảm ơn chị TM đã nhận xét rất thiện tâm!
   Nhưng thuyết âm mưu của Chị đánh giá quá thấp DLV, hoặc giả Chị đề cao tui quá?

 7. TranVan

  Tôi đề nghị nhân tiện khi chụp ảnh, lấy mẫu ADN luôn.

  Và cứ 2 năm phải đi chụp lại.

  Hình ảnh in ra, đưa về địa phương chứng nhận địa chỉ …. thường trú rồi nộp lại.

  Ai không đóng đủ tiền nghĩa vụ địa phương sẽ không được tiếp tục dùng điện thoại di động.

  Quản như thế mới … chặt !

 8. Tuan_Freeter

  Gửi các Cụ,
  C/c Cụ Tổng;

  Nghĩ mãi chả ra phải tuýt còi ai cho đủ chỉ tiêu, đành phải tuýt còi Lão Cua!

  Năm ngoái, 19-6-2017, Lão Cua đã chơi một topic “Thuê bao mobile, chính chủ phải có ảnh?” rất chi là hay!

  https://hieuminh.org/2017/06/19/thue-bao-mobile-chinh-chu-phai-co-anh/

  Trích một đoạn của Lão : “…Tuy nhiên, mua SIM mà không đăng ký tên tuổi, địa chỉ nơi ở, CMTND, thì chắc loạn. Dân số 90 triệu nhưng có tới 120 triệu thuê bao di động. Từ trẻ sơ sinh đến cụ già 100 tuổi, ai cũng sở hữu 1,3 SIM của ông alo. Không quản lý nổi là phải thôi…”

  Bàn về topic này:

  Lão Cua đã trực tiếp hoặc gián tiếp đã tham gia vào cái gọi là “truyền thông”,
  Lão bị “truyền thông” dẫn dắt chả chịu kiểm chứng thông tin như topic hoành tráng Lão chơi từ năm ngoái !
  Tui xin lỗi vì tuýt còi Chủ Hang, nhưng vẫn phải tuýt vì: “Còn Hang Cua, còn mình!”

  p/s: Các cụ xem lại rồi chém:
  Khi Bộ Công an, Bộ Tư pháp hoàn thành được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác thực thông tin thuê bao có thể đơn giản hơn.
  Nhưng hiện nay cơ sở dữ liệu đó đang trong quá trình xây dựng trong khi vẫn phải bảo đảm an ninh, an toàn xã hội. Do đó, ngành viễn thông phải tự tạo ra cơ sở dữ liệu chính xác cho lĩnh vực mình quản lý.

  1. Chủ hang ủng hộ việc khai báo thông tin cá nhân để mua SIM, dùng CMT, hộ chiếu hay thẻ căn cước đều ok, nhưng bắt người ta chụp ảnh với lý do an ninh quốc gia là đi quá xa.

   Bài viết đó tôi còn đăng trên SOHA vì tôi coi là sự cần thiết.

   Thông tin cá nhân do bộ CA quản lý là đủ tin cậy, nếu chụp thêm ảnh cho nhà mạng dễ quản lý là coi hệ thống của bộ CA không ra gì.

   Mà ở tầm quản lý nhà nước, mọi thứ phải đưa về một mối. Không thể có ông A có ảnh bên CA lại khác với ảnh bên bộ 4T.

   Nếu dùng một số định danh thì cứ nhất quán như vậy.

   Đây là lỗi của 4T không quản chặt và có qui trình từ đầu, nay SIM lên 120 triệu không quản được thì các bố chữa cháy.

   Bao nhiêu năm phát triển CNTT, thế kỷ 21 đã qua gần 20 năm mà một hệ thống nho nhỏ như quản lý định danh cá nhân không làm xong.

   Cụ Freeter nên bàn với bộ 4T và CA cho thấu đáo hơn là bắt dân đi dọn … do buông lỏng quản lý.

   1. Dove

    Đi quá xa, có thể là sáng kiến của ông Phan Văn Vĩnh là cựu Trung tướng Công an nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, chính trị gia và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân người Việt Nam.

    Do lương ít, đã bao che đánh bạc công nghệ cao, những mong kiếm thêm cho đủ tiền xây biệt phủ, nên bị đem ra thí nghiệm đốt củi hưu tươi bằng lò nóng. Mặc dù vậy sáng kiến quản lý sim trả trước bằng ảnh, rất tiện lợi để truy con bạc công nghệ, vẫn được tiếp tục thực thi.

    Xin ghi rõ, đây chỉ là đoán mờ. Bởi vậy không mong gì hơn được anh Cua làm rõ.

  2. Da ngu cu den

   Mỗi lẫn nhìn thấy tên bác nhà cháu lại thấy gai gai nguời, vì nghĩ đến ngay cái hình ảnh ông Quang lùn vung tay múa chân ở Hà Nội Sùi Bọt mép nói về chính sách nhà nuớc ta là còn tàu khựa thì còn đảng ta nên cấm chống tàu khựa dưới mọi hình thức.

  3. HỒ THƠM1

   Khi mua SIM chỉ cần có CMND là đủ thông tin rồi ( Trong CMND đã có ảnh). Việc còn lại là nhà mạng phải quản lý làm sao cho tốt để đảm bảo an ninh, an toàn xã hội. Nếu có sự cố xảy ra về an ninh, nhà mạng cũng chỉ báo cáo, cung cấp thông tin cá nhân để giúp Bộ CA giải quyết xử lý chứ nhà mạng có tự giải quyết được cái khỉ khô gì, vậy vì sao không dùng được ảnh trong CMND mà phải chụp hình khác?

   Tất cả thông tin nhân thân đều nằm trong căn cước và có giá trị sử dụng đến 15 năm.

   Tất cả nhà mạng đều là bộ phận kinh doanh, nên đề nghị đưa thông tin cá nhân cho nhà mạng phải có cam kết bảo đảm bí mật thông tin cá nhân.

   Ông Tuan_Freeter bảo …”Khi Bộ Công an, Bộ Tư pháp hoàn thành được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác thực thông tin thuê bao có thể đơn giản hơn.
   ….Nhưng hiện nay cơ sở dữ liệu đó đang trong quá trình xây dựng” . Mấy chục năm rồi mà vẫn chưa “hoàn thành được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” à? Vẫn ….”đang trong quá trình xây dựng” à?
   Thế cuối thế kỷ này xây dựng xong không ông Tuan_Freeter?
   Nhà mạng quản lý SIM mạng còn nhiều cái bất cập nhiêu khê, nhếch nhác, ông vác còi ra thổi lung tung, chẳng đâu vào đâu, điếc cả Hang.

   Thật bất lịch sự khi vào Blog người khác “thổi còi” đánh trống inh ỏi gây mất trật tự dù ông có là ai đi nữa.

   1. Hugoluu

    Tuan_Freeter là ai?
    Ai là người có thể tuýt còi được tổng biên tập các báo,chỉ có thể là ban tuyên giáo.
    Từ nay ngoài chức Trương Tuần ,Hang Cua có lên phong thêm chức Tuyên Giáo cho bác ấy không? Tuấn Tuyên Giáo viết tắt là TTG.

   2. Mike

    Hahaha, tui không cần biết bác T_F là ai. Tui biết là bác HT1 nhờ vậy mà có những còm rất tếu. Tỉ như “muốn nói nữa mà phạm hang quy”, nhắc lại mấy lần rồi mà vẫn thấy tức cười.

 9. krok

  Trần Kỳ Trung

  BỨC TƯỢNG ĐẶT Ở BÃI TẮM – Truyện ngắn

  Chuyện này ông không muốn “nhỏ” thành “ to”, đặc biệt lại càng không muốn anh em trong cơ quan tỉnh tò mò, đồn thổi. Nên nhân ngày nghỉ ông cho gọi tay chánh văn phòng đến nhà riêng làm việc.
  Trong phòng tiếp khách chỉ có ông và tay chánh văn phòng. Ông nói :
  – Anh trình bày đi.
  Tay chánh văn phòng gãi đầu, gãi tai trình bày:
  – Cái bức tượng ấy, theo dư luận thì …xấu quá, lại đặt ngay ở chỗ đông người qua lại. Nhiều ban, ngành đặt câu hỏi, em không thể trả lời, phải chờ ý kiến chỉ đạo của anh. Mà họ cũng nói, bức tượng xấu như thế mà tiền trả cho tác giả tạc bức tượng đó quá cao là phi lý.
  Ông gạt ngay:
  – Bức tượng tạc quá đẹp, sao lại nói “quá cao “ ở đây! Hơn nữa, tiền mà tỉnh trả cho tác giả tạc tượng là nằm trong dự toán tổng thể xây dựng các hạ mục của bãi tắm. Tiền tạc tượng chỉ có mười phần trăm trong gần tám chục tỷ đồng xây các hạ mục bãi tắm làm gì mà cao. Cậu phải giải thích như thế, nếu ai thắc mắc. Nào, bây giờ cậu cho tôi xem “thiên hạ” họ thắc mắc cái gì, rồi tôi hướng dẫn cậu trả lời.
  Tay chánh văn phòng mở cặp lấy ra một mảnh giấy ghi chi chít chữ, nhăn nhó:
  – Đây anh xem, làm sao em trả lời câu hỏi của một ông bên Ban nghiên cứu lịch sử tỉnh – Anh ta đọc – “…Chúng tôi không hiểu tại sao lại một bức tượng người đàn ông khỏa thân hở cả bộ phận “nhạy cảm” lại đặt ở một địa điểm từng in dấu tích chống quân xâm lược, đông người qua lại…”.
  Không đợi cho tay chánh văn phòng nói hết, ông cướp lời:
  – Anh phải trả lời như thế này. Ngày trước một nữ anh hùng nói câu nổi tiếng “ … Còn cái lai quần cũng đánh”. Phụ nữ đánh giặc như thế thì đàn ông cởi truồng đánh giặc có chi là lạ! Dân tộc ta mặc áo quần cũng đánh giặc, cởi truồng cũng đánh giặc ví như…như…mấy ông đặc công chẳng hạn.
  Nghe ông nói vậy, tay chánh văn phòng giả vờ quay mặt đi chỗ khác, rồi vội lấy tay bịt miệng, sợ tiếng cười phọt ra. Hình như ông không để ý nói tiếp:
  – Cứ vẽ ! Tôi đi nước ngoài vào thăm một bảo tàng, toàn trưng bày tượng con trai, con gái cứ truồng ngồng ngỗng có làm sao đâu. Mình mới đặt một bức tượng ở bãi tắm làm phong phú thêm cảnh vật, lại thắc mắc, dân trí thấp quá… – Ông vỗ trán suy nghĩ – Thế này nhé, ngay ngày mai tôi sẽ đề nghị tác giả bức tượng này cho bức tượng cầm thêm một khẩu súng chĩa ra biển… như vậy nếu ai hỏi, anh giải thích như tôi nói, đồng thời chỉ vào khẩu súng nói về ý nghĩa bức tượng, họ sẽ hết thắc mắc…
  Tay chánh văn phòng gật đầu:
  – Em hiểu ý anh – Anh ta nói tiếp – Còn Bên Sở y tế cũng nhận được lời góp ý, để một bức tượng nam giới trần truồng như vậy ở bãi tắm, phải chăng làm cho giới trẻ thêm kích thích, rất nguy hiểm. Sợ nhất là những căn bệnh do “ quan hệ không lành mạnh” vì sự kích thích của bức tượng này gây ra…
  Ông nghe vậy, nói ngay:
  – Họ góp ý như thế không sai đâu, mình cầu thị nên sửa.
  – Sửa thế nào ạ!
  – Tôi đề nghị bên tài chính cấp kinh phí mua bao cao su choàng vào chỗ “nhạy cảm ” của bức tượng đó. Việc đó cũng là một lời nhắn nhủ cho những người ra bãi tắm, đặc biệt là thanh niên khi có quan hệ tình dục, phải chú ý điều này…ta cứ làm như vậy hàng ngày, hàng tháng…
  – Hàng ngày…hàng tháng – Tay chánh văn phòng ngạc nhiên.
  – Đúng như vậy – Ông gật đầu – Cũng giống như ta treo một khẩu hiệu “ Dùng bao cao su phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục”, nhưng với bức tượng có bao cao su bọc “chỗ nhạy cảm “ nó thiết thực cụ thể hơn…
  Tay chánh văn phòng lại gật đầu:
  – Em sẽ truyền đạt với bên Sở y tế đúng như thế. Còn Sở Văn hóa – Du lịch cũng có ý kiến thắc mắc…
  – Họ thắc mắc làm sao?
  – Họ có nói với em, họ nhận được ý kiến phê phán, bức tượng cởi truồng như vậy là bêu xấu người thanh niên Việt Nam, văn hóa Việt Nam. Đến như người Thượng, người Ê Đê…ở Tây Nguyên cũng còn đóng khố che chỗ “nhạy cảm” hoặc có xuống biển tắm cũng phải mặc quần áo tắm, chứ ai lại truồng nồng nỗng như thế, trông chẳng ra làm sao. Nhất là tỉnh ta, có truyền thống trai mặc áo dài, khăn đóng, nữ mặc quần áo tứ thân…Mấy cụ trước khi hưu làm chức to, xuống bãi tắm thắc mắc ghê lắm…
  Nghe vậy, ông thở dài thườn thượt:
  – Động vào mấy ông hưu trí này khó thật – Suy nghĩ một lúc, ông nảy ra một ý nói ngay với tay chánh văn phòng – Thế này nhé, tôi sẽ cho bức tượng này mặc cái quần đùi, che chỗ “ nhạy cảm”. Coi như bức tượng diễn tả một người chuẩn bị ra biển đánh cá, y như ngày xưa,“ Vừa chiến đấu, vừa sản xuất”…hay …hay … “ Vừa chiến đấu, vừa sản xuất ”…- Ông vỗ tay, tự khen…Nói vậy,các cụ về hưu nhớ về quá khứ lại tự hào…hay …hay…
  … Đợi cho tay chánh văn phòng đi khuất, thằng Cả nhà ông bước ra từ phòng bên, nắm tay ông, thán phục:
  – Con phục bố! Giải đáp hết sức thuyết phục.Đến ông nội còn sống mà nghe bố giải thích như thế này có khi còn …phục hơn con.
  Ông giằng tay ra khỏi tay thằng Cả, quát:
  – Phục cái gì! Mày tạc bức tượng đó xấu …xấu… như con c…- Ông văng tục – Tao cũng thấy xấu quá, học hành gì mà tạc bức tượng như thế…
  Thằng cả thanh minh:
  – Có phải con là tác giả đâu! Nghề của con là học nặn gốm, bố biết rồi, con phải thuê thằng khác. Trả nó một tỷ, số tiền còn lại con đưa bố, bố quên à…
  Nghe vậy, ông mắng luôn:
  – Tượng xấu như thế mà mày đưa nó một tỷ. Ngu!

 10. Dove

  Tổng thống Pháp E. Macron vừa có bài phát biểu cực cuốn hút tại Thượng Viện Mỹ.

  Đáng tiếc là đoạn ngắn về sự xâm lược của Nga và việc tôn vinh các cuộc chiến của Hoa Kỳ hiện nay như cố gắng để tạo ra một thế giới đa cực tự do đã làm hỏng cơm hỏng cháo hết trọi bởi vì thiếu Nga và các nạn nhân của các cuộc xâm lược do Mỹ cầm đầu thì ý đồ:

  “Let us work together in order to make our planet great again and create new jobs and new opportunities while safeguarding our earth.”

  Chẳng qua chỉ là một cấu nói sáo rỗng.

  Link:

  https://edition.cnn.com/2018/04/25/politics/emmanuel-macron-donald-trump-congress-politics/index.html

  1. P.V. Nhân

   * Ngân sách khủng hoảng…Thấy dân Việt hiền quá, khi bị so với Cừu (lề phải lề trái), khi bị so với vịt ( thu thuế như vặt lông vịt, vặt từ từ…). Nay tiến lên bước mới, vừa có $. Vừa hành dân là chính. Phục cụ Tản Đà tiên tri: cũng bởi thằng dân ngu quá lợn…Nên…

   1. Hoang Phuong

    Có lẻ sẽ chẳng bao giờ các bác rút ra được bài học cho mình, từ thất bại thảm hại…tai hại này…
    Có lẻ chẳng bao giờ các bác đặt vấn đề, và nghiêm túc, thấu đáo tìm hiểu vì sao đa số người dân theo V3 làm cách mạng…(Cũng có một số vị thức giả bàn về vấn đề này nhưng lại cũng quy nạp về câu thơ trên của cụ Tản Đà…)
    Có cuộc cách mạng nào không cần sức mạnh của dân, có sự đổi thay nào không có sự hy sinh của đông đảo đồng bào…Cứ ví người dân với lợn thì (cũng đã nói nhiều lần) các bác cũng chẳng thông minh gì!!!

    1. TranVan

     “…
     Tôi rời Việt Nam trong tâm trạng u sầu với lời cầu chúc tốt nhất cho đất nước này.
     …”

    2. Hoang Phuong

     Thưa bác TV.
     Chẳng phải từ xưa đến nay đa số người dân ít học, thiếu chữ vẫn xem các bậc sỹ phu, học cao, hiểu rộng là những người ưu tú của dân tộc, sẽ dẫn dắt họ xây dựng đất nước, giúp họ có cuộc sống ấm no, thanh bình…
     Chẳng phải họ, chính họ sẽ ở đầu sóng ngọn gió, sẽ hy sinh nhiều nhất cho lý tưởng, cho con đường mà những người ưu tú phải vạch ra, phải thuyết phục, phải cùng họ đấu tranh…
     Hiện thực:
     -Một bên cứ “…ngu quá lợn…”
     -Một bên “…phấn đấu làm chủ, làm công dân tốt thượng tôn pháp luật…vv…và… vv …” trong khi trước mắt, thực tế không như kêu gọi…
     Người dân nói chung sẽ chọn cái gì??? Chọn “…ngu quá lợn…” tốt hơn???
     Vì vậy hãy tự trách mình, những người ưu tú, đừng trách dân sao cứ thờ ơ, cứ mãi lo cơm áo gạo tiền ngày hai buổi tầm thường, cứ hòa mình vào dòng nước đục mà không chịu vượt thoát ra…
     Bác TV, không quá lâu đâu bác, ngay sau đó người dân miền Nam đã hiểu…Nhưng tại sao 43 năm trôi qua người ta vẫn chấp nhận cuộc sống khó khăn, vẫn cố vươn lên từng chút một cho cuộc sống, cho tương lai con cái họ một cách “thụ động chính trị” như vậy…Theo tôi, vì đến bây giờ, họ vẫn nhận được đánh giá “sang trọng”: NGU QUÁ LỢN…He…he…

    3. TranVan

     Cuộc CM nào cũng đều tập tụ được những tinh hoa, càng ngày càng nhiều, sau đó lan tỏa ra để tập tụ thêm, tăng thêm sức mạnh.

     Cách tổ chức, cộng thêm sự trợ giúp, thêm vào đó những yếu kém của phía bên kia, … dẫn đến thành công.

     Đa số tin rằng đó là chính nghĩa, đó là con đường đúng để phá tan quá khứ, tiến đến một xã hội tốt đẹp hơn.

     Tốt hơn cho một số người, xấu hơn cho một số người khác. Số còn lại, đa số, không được ưU đãi, nâng niu, không bị trù dập thẳng tay, họ tiếp tục cuộc sống, nhưng cũng bị ảnh hưởng vì cuộc đổi thay.

     Đổ máu, tiêu diệt, loại bỏ, trù dập,…khó tránh khỏi, trước, trong khi đấu tranh hay cả sau khi thành công.

     Sau 54 , tầng lớp bị trù dập, bị loại bỏ, nay ai cũng biết đó là những ai (Trí, Phú, Địa, Hào, Tư sản, Văn nghệ sỹ, Tôn giáo).

     Sau 75, một lớp người khác bị trù dập. Tóm gọn trong cụm từ “Ngụy quân, Ngụy quyền, Tư sản, Văn nghệ sỹ, một số trí thức, một số nhà tu hành thuộc mọi giáo phái, …”.

     Trong lúc ban đầu của thời mới, đa số dân đã tìm cách sống chung với những khắt khe, thiếu thốn, luật lệ lung tung. Họ dư sức biết biết đâu là mặt tốt, đâu là những điểm đen.

     Ai sống không nổi, ai hy vọng nơi khác họ sống thoải mái hơn, cả về tnh thần lẫn vật chất, thì họ bỏ nước ra đi, nếu có dịp và đủ điều kiện.

     Những người hiện còn sống ở trong nước đã và đang biết phải làm gì. Nổi lên chống đối thì khó có thể xẩy ra tại VN, vả lại tình hình bây giờ dễ thở hơn so với những năm khó khăn ban đầu .

    4. Hoang Phuong

     Thưa bác TV.
     Tôi hiểu ý bác muốn nói điều gì.
     Đi hay ở là lựa chọn của mỗi người, không ai đủ tư cách để phán xét đúng sai trong trường hợp này, ngoại trừ chính người đó…
     Thời cuộc, hoàn cảnh đã “dàn xếp” cho lựa chọn…
     Nó cũng đúng cho thời điểm hiện nay (theo ý tôi).
     Tôi có cảm giác như hiện nay đang diễn ra một cuộc tháo chạy, nhưng của bên thắng cuộc. Cuộc tháo chạy ngược này lại đầy đủ dữ liệu để phán xét đúng sai…he…he…

    5. TranVan

     Cuộc tháo chạy “thêm” này đã bắt đầu từ ngay năm 75. Chạy vào miền Nam, chạy sang TQ, chạy theo dân bên thua cuộc, chạy tị nạn giáo dục, chạy ôm tiền đi giấu nơi an toàn hơn.

     Và sửa soạn chạy với hộ chiếu mua sẵn !

    6. TranVan

     Tôi chạy sớm vì biết mình sẽ không có chỗ đứng, vì lý lịch.

     Sau này mới biết thêm(*) rằng nếu ở lại đã chỉ được theo học hết lớp 7 mà thôi và không bao giờ trúng tuyển nghĩa vụ quân sự.

     (*) qua sách báo và đã kiểm chứng nơi vài người sống tại miền Bắc.

    7. TranVan

     Đây hình như là một cuộc chạy khác : chạy theo tiếng gọi của con tim khi tìm lại được người xưa, hợp với mình hơn hay sẽ cho mình cơ hội thoát ra khỏi một môi trường ngột ngạt quá nhiều điểm đen ?

  2. Aubergine

   Chính trị gia nào không “nói sáo rỗng” thì không phải là chính trị gia.

   Sai bộ hạ giết người ta xong rồi khóc hu hu, thế mới là chính trị gia đại tài; hoặc hủ hóa chán chê đến lúc nhân tình mang bầu rồi bắt đi phá thai, nhưng miệng soen soet dạy đàn em đạo đức. . . Thôi không nói nữa, nhỡ lão Trương Tuần thổi còi inh ỏi làm điếc tai hang Cua

   1. Hoang Phuong

    Thưa chị Aubergine.
    Tôi đồng ý với chị ở comment này, nhưng theo tôi, không có chính trị gia nào “thông minh” đến mức cứ xơi xơi mắng dân ngu…he…he…

   2. chinook

    Bill Cosby, từng được kêu là America’s Dad , mới bị tòa tuyên “có tội” (guilty) về tội “tấn công tình dục” phụ nữ.

    Từng là một diễn viên rất tài năng, chuyên đóng vai đạo đức, cũng đã nhiều lần lên tiếng rao giảng đạo đức ngoài đời thuờng.

    Xem ra tài diễn xuất của Bill Cosby vẫn thua xa mấy lãnh tụ Chị Aubergine mới đề cập đến.

    1. Dove

     Tội phạm được mã hóa trong gien. Tội là do gien,không phải do Bill Crossby đạo đức.

     Đã bắt được tội phạm giết người hàng loạt ở Rancho Cordova. Hóa ra là một cảnh sát đáng kính. Ông ta ở cách nhà em gái Dove không xa.

     Thế là bình minh yên ả đã trở lại Rancho Cordova (máy Sony Alpha 600).

 11. Mike

  Không rõ tại sao họ không quản lý được bằng nột con số như số an sinh xã hội ở Mỹ?

  Chỉ cần quản lý số Chứng Minh Thư cho tốt là có thể xài nó cho mọi việc.

  Muốn ngăn chặn SIM rác thì cứ việc chặn nó cho các giao dịch quan trọng như ngân hàng, y tế,… Nói cách khác, người nào có SIM cố định, có đăng ký rõ ràng, thì ngân hàng mới chấp nhận cho giao dịch online. Điều này không khó.

  Ví dụ, ban đầu, các nhà băng có dữ liệu số đt “chính chủ”, nếu số “lạ” chui vào thì check và giữ số đó lại. Sau một thời gian thì cứ check với dữ liệu của số SIM rác trước khi check với số chính chủ. Computer làm trong 1/1000 giây. Quá dễ.

 12. Peach

  Không biết sao còm của Dao bị spam .
  Nay lấy nick khác để hỏi các bác về vụ SIM , bác chủ nhà thông cảm nha.
  Tôi có 1 số théc méc , hỏi nhà mạng , 1080 thậm chí hỏi luôn vài vị hiểu biết luật nhưng cuối cùng chả có câu trả lời nào ra ngô ra khoai .
  1, Tôi có mua 1 sim vina ở của hàng mọc ra như nấm thời khuyến mãi . Sau 1 thời gian dùng không biết lý do gì Sim bị cháy CMNR , thế là tới CH chính của Vina phone đóng tiền làm lại SIM.
  Nó bắt phải khai đúng 5 số gọi gần nhất , làm luôn tờ giấy khai Họ , tên , địa chỉ , số CNND và nó photo luôn CMND .
  Thế là yên tâm SIM chính chủ , tháng 4 này nó bảo đi chụp hình . Vào nhắn tin TTTB gởi 1414 để kiểm tra thì Simaica con mẹ nó thấy tin nhắn phản hồi tên thuê bao là 1 ông nào đó ở cách xa 1000 cây số.
  Vậy lúc làm lại SIM và photo CMND làm dog gì mà giờ này Số thì mình dùng , tên thuê bao thì ngừời khác ? Trách nhiệm này là của ai ?
  2.Nghị định 49/ 2017 chả thấy nói chụp hình ??? Và sau 12 tháng nếu không hoàn thành thông tin chính chủ thì nhà mạng bị phạt .
  Tôi tìm đỏ mắt trong nghị định 49 chả thấy chổ nào yêu cầu chụp hình người thuê bao , chỉ thấy yêu cầu kê khai thông tin chính chủ với người đăng ký từ 3 SIM trở xuống , từ 4 SIM thì phải ký hỡp đồng với nhà mạng .
  Bác nào biết cái NĐ49 có yêu cầu chụp hình chỉ chôi với ,
  Hôm giờ chỉ thấy mấy anh Ngủ , Chị Mơ lên tivi giải thích lòng vòng cái NĐ 49 yêu cầu chụp hình vì lý do bla bla bla

  1. Thưa cụ Đào Peach

   Điều 15, khoản 2. c

   “Điều 15. Giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, lưu giữ và sử dụng thông tin thuê bao

   1. Việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung chỉ được thực hiện tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông, bao gồm:

   ….

   2. Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung phải tuân thủ các quy định sau:

   a) Có biển hiệu bao gồm tối thiểu các thông tin sau: “Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông”; tên hoặc thương hiệu của doanh nghiệp viễn thông thiết lập điểm cung cấp dịch vụ viễn thông hoặc ủy quyền cho điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; địa chỉ; số điện thoại liên hệ;

   b) Niêm yết công khai hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông; quy trình giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp đồng ủy quyền được doanh nghiệp viễn thông cấp cho doanh nghiệp thiết lập (đối với điểm cung cấp dịch vụ viễn thông ủy quyền);

   c) Có đủ trang thiết bị để nhập thông tin trên giấy tờ của các cá nhân, tổ chức; số hóa giấy tờ của cá nhân, tổ chức; chụp ảnh người trực tiếp đến giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung (đối với dịch vụ viễn thông di động) và chuyển thông tin, bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp về cơ sở dữ liệu tập trung của doanh nghiệp viễn thông. Thiết bị số hóa giấy tờ, chụp ảnh phải bảo đảm bản số hóa giấy tờ, ảnh chụp rõ ràng, sắc nét; bản số hóa giấy tờ phải có đầy đủ các thông tin so với các giấy tờ đã xuất trình của cá nhân, tổ chức khi giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung; ảnh chụp phải có thông tin về thời gian (ngày, giờ) chụp;

   1. Tôi viết sai là chính, thỉnh thoảng có lần chó ngáp phải ruồi lại được, riêng chi tiết chụp ảnh thì đúng ạ. Mời cụ tham khảo, đọc kỹ rồi hãy … chém chị Mơ 🙂

    1. Peach

     Ok salem cảm ơn bác , tui đọc trên báo chí kách mệnh dẫn NĐ 49 thì không thấy .
     Hình như hum zờ có 1 sự hiểu lầm về chụp ảnh ? Có lẽ ai đã đăng ký chính chủ trước đó thì không phải chụp hình ? Còn bây giờ ai mà chưa phải chính chủ SIM phải đăng ký lại , hoặc làm lại SiM hoặc mua SiM mới thì phải chụp hình !!
     Không biết hiểu vậy đúng không ?
     Nếu đúng thì chẳng lẽ CMND không có giá trị khi đi mua SiM và khai báo ? Thế nhưng tại sao khi gởi tiền ngân hàng , mở tài khoản thì ngân hàng không yêu cầu chụp hình vì căn cứ trên CMND ? Vậy là mua SiM thì CMND ko có căn cứ pháp lý như g giao dịch với ngân hàng thì CMND ok ?
     Hay là vài hôm nữa , ai mở tài khoản , gởi tiền ngân hàng thì phải chụp hình luôn ?
     Hôm giờ mấy người gởi tiền ngân hàng bị bốc hơi tiền tỉ , và chị phá thống đốc dạy các cậu mợ nhiều tiền gởi ngân hàng là phải thường xuyên theo dõi TK không bị mất thì dài cổ nhe .
     Có lẽ để khỏi bị móc tài khoản thì phải chụp hình để khi có người là rút tiền không chính chủ thì có hình ảnh so sánh đúng mới được rút tiền .
     Chụp hình chống được tham nhũng nửa, UBPCTN chỉ cần soi mặt là biết ai thì khỏi mất công dò tìm

    2. Họ nói là phải chụp ảnh là phải chụp. Đương nhiên câu từ của nghị định (VP luật) mà viết chung chung, kiểu ảnh chụp phải rõ ràng, thế nào là rõ ràng, đúng là đánh đố.

     Phải qui định như ảnh hộ chiếu thì ảnh lưu mới có giá trị, dùng iPhone chụp linh tinh cho qua chuyện thì vài năm nữa lại có nghị định mới.

 13. Hai Cù Nèo

  Nghe các bác ở bển nói chuyện xài phôn cho đủ thứ chuyện đã quá. Tui cũng đang chuẩn bị gắn hệ thống tắt mở đèn và mở máy quạt nước cho mấy vuông tôm bằng phôn. Đang đợi hè này thằng cháu đem về gắn cho. Nghe nói tốn đâu cỡ ngàn đô là chạy hết xảy. Vậy là tui hổng cần chạy dzìa nhà mở quạt nước, ngồi nhậu kéo cái phôn ra bấm cái ọt là mấy cái quạt tự chạy, đủ giờ thì nghĩ. Đi nhậu về tối cứ việc móc cái phôn ra mở đèn.

  Tui nghĩ thế nào sắp tới, thiên hạ sẽ phát minh ra một lọa thuốc cho các bà bầu uống vô. Khi đẻ con ra thì đứa nhỏ đã có sắn mã vạch đâu đó (?). Sau này hổng cần xài căn cước, đi đâu chỉ cần chìa cái mã vạch ra thì biết ai là ai. Nhưng mà hổng biết cái mã vạch đó nên để ở đâu cà 🙂

  1. TranVan

   Mấy ông tây đen xứ Mali đã gạch má mấy đứa bé con trai để đánh dấu. Nhìn vào vết thẹo hai bên má là biết ngay nguồn gốc người của bộ lạc nào, gia đình nào.

   Người không biết rõ hay biết nhầm tưởng đó là hủ tục của nước Sénégal, thực ra là của nước Mali.

   Tôi vừa mới biết chuyện này tuần vừa rồi, khi xưa cứ tưởng là mấy ông Sénégalais mới gạch hai bên má.

  2. Dove

   Úi bác Hai Cù Nèo, sáng kiến vĩ đại đấy.

   Thiển nghĩ mã vạch nên đặt ở linga của nam và ioni của nữ.

   Như vậy cũng chẳng có gì phiền phức cho bộ 4T vì chỉ cần chia phòng đăng ký sim ra làm đôi, bên nam, bên nữ, như restroom ở các nơi công cộng. Có nhiều mô hình đẹp lắm, mặc dù vậy Dove thiết tha đề nghị bộ 4T không nên chọn mô hình restroom của Viện Hàn lâm KHVN. Có anh Cua làm chứng – rất bất tiện cho người đăng ký.

   Ngoài sự tiện lợi đăng ký sim, còn khối ích lợi kinh tế xã hội kèm theo đấy. Ví dụ, cụ xang hứng ăn bít tết xong, loạng quạng theo tiền lệ Clinton thò linga vào ioni lạ. Thế là ioni lạ lập tức nhận dạng được mọi thông tin về nhân thân và chấp nhận giải pháp khả thi kể cả báo động cho cảnh sát. Tin rằng nạn quấy rối tình dục sẽ được giải quyết tận gốc.

   Ghi chú: Tượng linga – Ioni chưa có mã vạch, đời tiền 4T (nguồn internet)

   Phiền phức duy nhất liên quan đến tín ngưỡng. Nếu không “đả thông” kịch liệt cho đồng bào Chăm thì họ sẽ phản đối ôn hòa vì chẳng nhẽ từ nay phải khắc thêm mã vạch lên tượng linga và Ioni. Nhưng “đả thông” là nghề ruột của bộ 4T mà, thiển nghĩ tuy sẽ có vài cuộc biều tình và nhiều đơn thư tố cáo báng bổ tín ngưỡng vượt cấp lên tận TW, nhưng về cơ bản an ninh trật tự xã hội vẫn trong tầm kiểm soát.

   Giới khảo cổ được lợi nhất…Đó là 40 ngàn năm sau nếu phát hiện được tượng linga – ioni có mã vạch, họ sẽ lập tức xếp hiện vật vào tầng văn hóa hậu 4T mà chẳng cần tốn tiền đếm đồng vị C14.

   Còm này được Dove mổ cò bàn phím vào đúng canh 3, do Jet lag nên tỉnh dậy.

   Nếu có gì sai sót mong cộng đồng cua sĩ lượng thứ và bộ 4T chiếu cố nhân thân thuần nhất Mác – Lê khoan hồng.

 14. Mike

  Thấy các cụ ở VN chơi phone từ năm 96, 97, 2000, nễ quá xá.

  Tôi có cái đầu tiên năm 2000. Hồi đó nhiều người ở Mỹ có rồi. Nhiều nhưng quá lắm cũng chỉ 1/5 số người có. Vậy cũng đủ cho mình vênh váo với 4/5 còn lại 🙂 Phone không lớn, bỏ túi dễ thôi. Nhưng bỏ túi thì ai thấy? Thế là khi nào cũng đeo vô nịt quần, lủng lẳng trước bụng. Áo thì bỏ trong quần nên thiên hạ không thể không thấy cái phone trước bụng, à à.

  Lúc đó ra đi làm được 1 năm. Tiền thuê bao hàng tháng không đắt nhưng cô bồ còn đi học nên tự nguyện không có phone. Được một cái nên hai đứa thay nhau giữ. Sắm thêm cái pager/beeper để dễ liên lạc. Lâu lâu cô bồ gọi về nhà, Má cô hỏi “mày đang ở đâu đó?” “Dạ con đang ở trên xe”. “Xe sao có điện thoại đâu mày gọi?”, “hic híc dạ con có điện thoại” hihi, úp úp mở mở như cụ TV vậy á 🙂 Cô bồ sướng mà mình ngồi bên nghe cũng sướng lắm. Tưởng tượng là bà mẹ đang “lác mắt” ở nhà là ngon rồi.

  Cho tới năm 2013 tôi vẫn chưa có iPhone. Xài cái samsung nỗi mát lên là nóng ran chạy chậm rì. Về VN gặp cô em họ mới ra trường đi làm 5 năm mà đã chơi qua mấy đời iPhone từ 4S, 5, và cái đang xài là 5S. Một cái 5S mười mấy triệu lấy mất 3 tháng luơng của nó. Hihi, vậy mới là dân chơi bốn mùa chứ.

  Bây giờ thì smart phone là cái thiết yếu, không có không xong. Kể sơ sơ như, sáng ngủ dậy thấy lạnh thì cầm phone mở apps ra điều chỉnh nhiệt độ trên lầu dưới lầu. Hôm nào trời nóng quá thì mở điều hoà 1 tiếng trước khi về nhà. Muốn đi đến địa điểm nào thì mở apps ra đánh địa chỉ vào rồi gửi tới xe. Vô xe là có sẳn địa chỉ nằm trong máy chỉ đường navigation rồi. Đi đâu xa mà áy náy không biết đã khoá cửa xe chưa thì cứ mở phone ra dùng apps để khoá. Đi shopping mà đậu xe ngoài nắng mùa hè nóng quá thì dùng điện thoại nổ máy xe để chạy điều hoà. Khi mình đi bộ ra tới nơi là xe đã mát rượi để đón người đẹp của mình vào xe.

  Vào hãng, muốn vô email cũng phải hai bước xác nhận (authentication). Ngoài mật mã, nó còn gửi cái mã số vô phone để điền vào ô trống mới log in vô được.

  Đi bộ, chạy bộ, cứ mở phone ra là biết đi bao xa bao lâu.

  Và “last but not least”, vô shopping đợi vợ, ngồi nhâm nhi cà phê vào Hang đọc bài đọc còm, Đến Tố Hửu thì cũng phải thốt lên :” Có gì đẹp trên đời hơn thế. Uống cà phê bắt sóng, chui Hang”.

  1. TranVan

   Đáng lẽ nên vẽ cho em trả lời :

   – Con g̣i bằng đn thoại gắn sẵn trong xe.

   Vì hồi đó xe xịn mới có !

  2. TM

   Tôi còn cù lần lửa hơn Mike, đến 2015 mới tự tặng cho mình một cái iPhone 5S,rồi từ đó đóng băng luôn đến nay, chưa lên cấp lần nào.

   Về sử dụng iPhone thì tôi hay xử lý chuyện tài chính bằng phone: chuyển tiền các tài khoản, chụp hình check để vào tài khoản, khỏi bê check ra nhà băng trong giờ làm việc. Nếu bây giờ phone có chức năng tự in ra cho mình vài tờ $20, khỏi phải ra máy ATM lấy tiền mặt thì nhất. 🙂

  3. KTS Trần Thanh Vân

   Tại thằng con lớn của tôi thích chơi ngông đáy Mike ạ. Nó mua cái điện thoại 700 USD làm mình xót cả ruột ( thực ra tiền đó là của mình cho nó tiêu việc khác, nó không tiêu mua điện thoại di động tặng mình để nịnh thôi mà )
   Đã thế lúc đang đi xe máy trên đê sông Hồng, nó lại gọi báo tin nhà có khách. Chưa kịp định thần thì anh hùng xa lộ từ phía sau nhào tới giật túi xách, gẫy xương vai, may mà chưa toi đời

   1. Mike

    Tụi trẻ thì đứa nào cũng như nhau thôi lão bà ơi. Thuơng mẹ lắm mới sắm phone “cực” sang. $700 hồi năm 96 to lắm lắm. Ai ngờ nó mang hoạ đến cho mình?

 15. TM

  Tôi không hiểu gì về chủ trương, đường lối, chính sách, v.v.của việc đăng ký sim này.

  Thường làm một việc gì, người ta phải có lý do cấp bách thiết thực, chứ không ai “quởn” bày chuyện ruồi bu.

  – Việc cài sim loạn xạ, 90 triệu người dân có 120 triệu sim như tác giả viết, đã gây di hại gì?

  – Có bao nhiêu kẻ xấu dùng phone đa sim làm hại đến đất nước và người dân, trừ mộtt vài chàng có tật ăn vụng, có bao nhiêu bà thì bấy nhiêu sim?

  – Có bao nhiêu kẻ xấu dùng sim dởm nhắn tin hăm dọa người lương thiện, cấu kết những “trận đánh”, làm hại đến an ninh người dân và đất nước?

  – Sau khi đã lập hồ sơ 120 triệu cái sim thì nhà nước dùng các hồ sơ đó làm gì? Có gộp chung tất cả vào một nơi trữ dữ liệu thống nhất không, để khi phát hiện một sim nào đó làm bậy thì lập tức truy ra kẻ nấp trong đống rơm? Trước khi thủ tực này ra đời, ai mua sim đều có chứng minh nhân dân trình báo, thì tại sao không truy vào chứng minh nhân dân để truy tìm kẻ phạm pháp? Bác HM đã bảo “Nếu CMT không tin được thì phải làm lại CMT thay vì bắt dân phải đưa ảnh chân dung.”

  – Trường hợp kẻ xấu làm hồ sơ sim giả, như đã làm được CMND giả, thì nhà nước có biện pháp gì?

  CMND là một thủ tục chu đáo mang tính nghiệp vụ cao (tôi tin thế) để nhà nước quản dân chúng mà không dùng, lại bày thêm một cách quản khác dựa vào các nhà buốn bán sim, có phải vừa “đụng hàng”, vừa dùng kỹ thuật kém, vừa mất tính hiệu quả? Sau này có chăng đòi hỏi ai đi xe gắn máy (mua hay mượn) phải đến chụp hình mới, không được dùng CMND, ai đi bầu cử phải đến chụp hình làm thẻ cử tri vì hình trong CMND đã 10 năm trước, không còn giống nữa, ai đi xem hát, xem đá bóng phải chụp hình khi mua vé mới được vào cửa?

  1. TungDao

   Ngành Bưu điện VN giàu lên một cách nhanh chóng, và, trong cách làm giàu đó có cách làm ăn phi pháp. Qua vụ tổ chức, đánh bạc ngàn tỷ đã có 9.000 tỷ từ thẻ cào.
   Data của bưu điện thông qua đường truyền 2,3,4G. Việc tận thu băng thông qua sim rác là một nguồn thu cực khủng của ngành viễn thông. Vì vậy, việc kiểm soát sim rác, sim chính chủ ngoài lý do an ninh, trật tự an toàn xã hội còn kiểm soát doanh thu của các tập đoàn bưu chính viễn thông VN.

   Chính phủ ra nghị định kiểm soát sim từ tháng 04/2017 nhưng tại sao Bộ 4T và ngành Bưu chính không có kế hoạch cụ thể trong 12 tháng vừa qua?. Lỗi đầu tiên thuộc về bộ 4T.
   Về cách làm thể hiện thiếu tính đồng bộ, chủ quan và duy ý chí. Cũng do cách làm này mà kinh tế VN luôn manh mún, nhỏ lẻ và cạnh tranh không lành mạnh.
   Chúng ta thiếu một xã hội dân sự thật sự. Hội bảo vệ người tiêu dùng ở đâu khi bộ 4T và ngành Bưu điện đang ép người tiêu dùng?. Ở trường hợp này không thể gọi là ép dân.

   1. TungDao

    Có một loại rượu : Ông uống bà khen. Uống xong ngủ lăn quay.
    Chính phủ mình có nhiều chính sách, luật. Khi ban hành dân cứng họng. Hay!.

 16. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi thấy thật ung dung
  Chập tối, lúc cả nhà ăn cơm, cháu gái tôi hỏi: “Bà đi chụp ảnh đăng ký SIM chưa?” Tôi trả lời chụp gì nưa? Hôi đầu năm chả phải thằng bé làm dịch vụ điện thoại trả sau đến tận nhà mình chụp ảnh CMND rồi làm tờ khai bắt bác ký rồi đấy thôi, từ đó đến nay bác ung dung “bắn” tiền Onlie trả họ 350 ngàn mỗi tháng cho máy số 091…. là yên thân. Còn số 012 …. thì đăng ký 4,5 năm rồi, chẳng phải hôm Tết thằng Tý vứt vào trong hộp bánh đóng kín lại tưởng mất, Bác phải mua cái máy cà tàng khác, rồi đi đăng ký lại số đó rồi còn gì?
  Thế nhưng 22 năm trước, vào mùa hè năm 1996, tôi xuýt mất mạng vì điện thoại di động đấy. Chả là thằng con lớn của tôi từ Sài gòn ra, mua tặng tôi một chiếc Edition gì đó gia tới 700 USD , rồi khi tôi bị bọn cướp giật làm ngã gẫy tay tại đê Phú Thượng, cướp được cái điện thoại nhưng chúng chẳng xơ múi gì vì khi đó tôi đã cầm hóa đơn đi đăng ký tại Bưu điện Bờ Hồ và lúc mất cũng báo ngoài đó, hơn nữa cục sạc pin thì khá to tôi để ở nhà, chúng không dùng được.
  Cho nên việc gì cũng có giá

  1. TranVan

   350 K/ tháng, vậy đắt hơn 10 Euros/ tháng (gọi thả cửa, kể cả đi hơn 100 nước, 30 Go data).

   1. Hugoluu

    Bên cụ có lẽ là rẻ nhất Âu Châu ,bên tôi muốn gói cước như của cụ phải tốn tương đương 35EU (,mà phải hợp đồng 3 máy mới được gói cưóc đó,mỗi máy 35EU).

    1. TranVan

     Không cần hợp đồng, tháng nào muốn thôi, ra đi tìm hãng khác cũng không phải trả tiền phạt, muốn giữ nguyên số cũ thì hãng mới họ làm thủ tục chuyển hãng cho mình, dịch vụ này cũng miễn phí. Luật là thê đê có sự cạnh tranh.

     Khi xưa, chưa có luặt ấy, giá cả rất cao.

    2. TranVan

     Hồi xưa, hà tiện và không cần nhiều data tôi đã có hợp đồng 2 giờ mỗi tháng, hoàn toàn miễn phí : giá thuê 2 Euros/tháng – khuyến mãi 2 Euros/tháng. Có hóa đơn đàng hoàng !

     Không thể nào rẻ hơn ?
     😁

    3. TranVan

     Tôi đã quên không nói rằng 4G chứ không phải kỉểu con rùa 2 hay 3 G

    4. hg

     Tôi về VN cũng ngạc nhiên vì phí điên thoại quá đắt so với bên Pháp. Gia đình tôi ở VN có hai cô bé giúp viêc, có đồng nào là mất vào điên thoại đồng nấy. Dùng internet kết bạn và sống với thế giới ảo suốt ngày.

    5. TranVan

     Ở bên này khach hàng không là thượng đế, chỉ là khách hàng thôi. Nhưng lôi thôi, nhập nhằng, thay đổi điều lệ và giá cả là khách đi tìm hãng khác ngay.

     Tư bản là thế, thuận mua vừa bán, không thể bắt ép hay làm phiền qua đáng. Không phục vụ tốt ít khách là lỗ và sạt nghiệp !

 17. TranVan

  Sao không thấy có dịch vụ đem SIM của khách ra rồi ngồi chụp hình thay ?
  Cũng như đi thi hộ, thế là vừa tiện vừa vui, vì đâu có cấm một người, hay một hãng thuê nhiều thẻ SIM rồi cho mượn hay cho thuê, hay bán lại, giá cao hay hạ hơn ?

 18. Đào

  Tôi có 1 số théc méc , hỏi nhà mạng , 1080 thậm chí hỏi luôn vài vị hiểu biết luật nhưng cuối cùng chả có câu trả lời nào ra ngô ra khoai .
  1, Tôi có mua 1 sim vina ở của hàng mọc ra như nấm thời khuyến mãi . Sau 1 thời gian dùng không biết lý do gì Sim bị cháy CMNR , thế là tới CH chính của Vina phone đóng tiền làm lại SIM.
  Nó bắt phải khai đúng 5 số gọi gần nhất , làm luôn tờ giấy khai Họ , tên , địa chỉ , số CNND và nó photo luôn CMND .
  Thế là yên tâm SIM chính chủ , tháng 4 này nó bảo đi chụp hình . Vào nhắn tin TTTB gởi 1414 để kiểm tra thì Simaica con mẹ nó thấy tin nhắn phản hồi tên thuê bao là 1 ông nào đó ở cách xa 1000 cây số.
  Vậy lúc làm lại SIM và photo CMND làm dog gì mà giờ này Số thì mình dùng , tên thuê bao thì ngừời khác ? Trách nhiệm này là của ai ?
  2.Nghị định 49/ 2017 chả thấy nói chụp hình ??? Và sau 12 tháng nếu không hoàn thành thông tin chính chủ thì nhà mạng bị phạt .
  Tôi tìm đỏ mắt trong nghị định 49 chả thấy chổ nào yêu cầu chụp hình người thuê bao , chỉ thấy yêu cầu kê khai thông tin chính chủ với người đăng ký từ 3 SIM trở xuống , từ 4 SIM thì phải ký hỡp đồng với nhà mạng .
  Bác nào biết cái NĐ49 có yêu cầu chụp hình chỉ chôi với ,
  Hôm giờ chỉ thấy mấy anh Ngủ , Chị Mơ lên tivi giải thích lòng vòng cái NĐ 49 yêu cầu chụp hình vì lý do bla bla bla

 19. huu quan

  Kể chuyện cái sim. Năm 1997 em đã phải nghiến răng bỏ tới 1,5 triệu để mua 01 cái sim (Tính thời giá bấy giờ là hơn 3 chỉ vàng 99.99) với thuê bao tháng hình như là 300 ngàn (Em không nhớ chính xác số này). Để đăng ký phải có hộ khẩu mà em thì dân ngụ cư Sài Gòn nên nhờ thèng bạn đăng ký giùm. Còn gọi thì khu vực 01 thì cước là 1,8 ngàn/phút, kế khu vực là 3,6 ngàn còn gọi khu vực xa là 4,8 ngàn. Dù goi tiết kiệm tháng nào hết hơn 2 triệu tiền cước. Được hình như gần năm, nhà có chuyện nên gọi nhiều tháng đó hết hơn 5 triệu, không có tiền đóng bỏ luôn. Mấy năm sau, năm nào công ty viễn thông cũng gửi giấy báo, thậm chí đòi ra tòa. Thèng bạn sợ quá kêu hoài nên cuối cùng em cũng đóng luôn cho khỏi phiền.
  Từ đó em chả bao giờ xài thuê bao, cứ mua sim rác xài chán thì thôi. Nhưng tới khi cưới vợ, bị vợ quản lý cho xài nhõn 01 sim. Đành phải nghiến răng. May mà hôm rồi không bị gọi chụp hình.

  1. Hoàng Cương

   Trong cơ quan tui , có vài người xử dụng điện thoại di động cầm tay /năm 2000 cước khoảng 2600đ/ phút , tương đương gói xôi sáng lót dạ đi làm
   Nhiều khi rỗi việc móc điện thoại ra lau , khoe là chính , nhá người này người nọ đổ chuông nghe lấy le
   Tui cũng nghiến răng mua một cái đen trắng

   1. Hoàng Cương

    điện đi ăn nhậu tốn thêm tiền ngu . Hoang phí đâu cũng mất vài năm .
    Tự nhiên bây giờ chẳng mê nữa , đi đâu cũng chỉ cái ” cùi bắp”..
    Mau thèm chóng chán , thế mà đúng nha

   2. Hai Cù Neof

    Bác viết “điện thoại cầm tay” thấy vui thiệt, hổng cầm bằng tay thì cầm bằng cái gì?

    1. Hoàng Cương

     Từ thời điểm đó tạo nên cơn sốt di động , các hãng điện thoại xuất chiêu , Nokia (nó kìa )chiếm lĩnh thị trường / và đang thoái lui nhường cho nàng Samsung hào hoa vvv
     Hiện giờ hãng 4T ( truyền thông) đang làm mưa làm gió với khách hàng = các thủ tục hầm hố , giật cục chứ không phải bằng các sản phẩm tân kỳ say tê lòng người . Họ đang vẽ lên tác phẩm đương đại rồng rắn leo cây …

  2. Hugoluu

   Thời 97 mà có điền thoại sài sim là ghê răng rồi,ngang bây giờ đi ben-lỳ 😀
   Những năm giữa 90 cước gọi từ Đông âu về VN tương đương khoảng 4EU/phút(gọi ở bưu điện).Người Việt với tinh thần”khó khăn nào cũng vượt qua” đã móc mối được với nhà mạng ăn cắp đường truyền,đẩy giá cước xuống còn 1EU/phút nếu gọi qua dịch vụ của ngời Việt,trên khắp chợ trời Đông âu đều có người làm dịch vụ này,chất luợng cuộc gọi rất kém, cứ như đứng trên thành giếng nói chuyện với người dưới đáy giếng tiếng thoại như từ âm ti vọng lại.
   Tốn tiền ,chất lượng kém nhưng hầu như một tháng ít nhất cũng đôi lần gọi điện về thăm nhà, ngày nay gọi qua FB.Viber âm thanh,hình ảnh rõ nét thì lại ít gọi hơn xưa,thật là cái gì hiếm mới qúi phải không các cụ.

   1. Hoàng Cương

    vất vả thêm nữa phải giữ của quí khỏi mất lúc xạc pin , mùa mưa phải ôm khư khư , bạn bè cho tao gọi thử vài phút lại còn nhứ thêm câu ” hết bao tiên tao trả ” rõ phiền …

  1. Tuan_Freeter

   Anh krok: Anh làm ơn không dẫn những link có thể làm nguy hại đến Hang Cua!
   Làm ơn đừng làm loãng chủ đề đang thảo luận, làm ơn ơn tôn trọng Hang quy!

   Anh, không có chính kiến của mình hay sao?
   Lại đi cóp nhặt rồi tha rác về Hang?
   Anh muốn Hang Cua bị đánh sập?
   Anh muốn chủ Hang hàng ngày phải uống nước trà tại cơ quan an ninh?

   Thiệt tình là tui chả hiểu nổi!

   1. krok

    Anh T_F,
    Đề nghị anh đọc kỹ lại, đây là bài của nhà báo Phan Trí Đỉnh, về các củi đã bị cho vào lò như Xuân Anh và Vũ Nhôm.
    Cả bài này với tôi có mỗi chi tiết đáng giá, Trần Mẫn là em ruột bà Trần Thị Thủy.

    Tôi dẫn link thay vì 4 phần trên FB dài. Ai cũng có thể đọc được bài này trên đó, hang Cua hay chủ hang thì liên quan gì, trong khi tác giả đăng dưới tên thật của mình, và ủng hộ công cuộc đốt lò của TBT.

    Đề nghị anh dẫn lý lẽ, đừng nói chung chung như vậy.

   2. P.V. Nhân

    * Ông TuânF: Ông đem anh ninh ra dọa? Thôi thôi tôi biết ông rồi…

    1. Hoàng Cương

     Tui hay ăn bún rêu cua , ông chủ quán là người vui tính , các cặp vợ chồng trẻ chở con vào đó ăn , con níc càng đông chúng mếu máo …Thế là ông quát – mẹ sư thằng nào đấy ! chưa bao giờ một đứa nào …sợ thằng này ,thế mới tức

 20. TranVan

  Kỳ về thăm lại Thủ đô HN tôi đã mua một thẻ SIM rác, có Data, 300.000 dùng mãi mà cũng không hết. Đâu có phải bị chụp hình. Nếu đòi thì tôi đãđề nghị chụp bà vợ tôi. Núp bóng vợ cũng nên cho nó lành !

  Cũng như đã cấm tôi chụp hình trong khi du khách da trắng được chụp thoải mái thì bà vợ tôi đã chụp thay tôi.
  Nhưng như thế đã làm hết hứng, tôi sẽ không bao giờ trở lại Đình HBT nữa. Trong quá khứ lần nào thăm HN tôi cũng ghé qua. Có lần, hồi chưa có Taxi tôi đã đi bộ đến rồi đi bộ về.

  Hai Bà tượng trưng cho mấy bà đã cưu mang và giúp tôi.

  1. TranVan

   Người ta cứ nói (cho bằng được) rằng cước phí điện thoại tại VN rẻ để ….tăng giá. Thật ra với 10 Euros tại Pháp tôi có thể mua được một thẻ SIM dùng không giới hạn trong một tháng với 30Go data.

   Không phải đưa hình, thẻ căn cước,….chỉ cần trả tiền trước.

 21. Tuan_Freeter

  Góp ý cho topic:

  Khi Bộ Công an, Bộ Tư pháp hoàn thành được cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, việc xác thực thông tin thuê bao có thể đơn giản hơn.

  Nhưng hiện nay cơ sở dữ liệu đó đang trong quá trình xây dựng trong khi vẫn phải bảo đảm an ninh, an toàn xã hội. Do đó, ngành viễn thông phải tự tạo ra cơ sở dữ liệu chính xác cho lĩnh vực mình quản lý.

  Quy định chụp ảnh khi đăng ký thông tin thuê bao không áp dụng với mọi chủ thuê bao. Đối với thuê bao trả sau, trả trước chuyển sang trả sau mà doanh nghiệp viễn thông xác định được thông tin chính xác thì khách hàng không cần chụp ảnh.

  (Tui chẳng hạn, mua sim có ký hợp đồng đàng hoàng bao gồm cả photo CMND, bố thằng nhà mạng dám quấy nhiễu.).

  Vấn đề ở đây là do các nhà mạng chơi quá nhiều chiêu khuyến mãi lách luật, tạo ra thị trường “sim rác” dẫn đến thông tin thuê bao không chính xác, đương nhiên muốn tiếp tục sử dụng người dân phải đăng ký thông tin chính chủ.

  Về mặt quản lý nhà nước, phải tuýt còi cả 02 bộ trưởng, thậm chí bỏ vào “lò”:
  Ông tội nặng nhất là ông quản về thương mại, ông thứ nhì là ông quản về viễn thông.

  P/s: Các Cụ nên kiểm tra lại sim của mình có “chính chủ” không trước khi đi “ chụp ảnh, đăng ký” và trước khi chém gió.

  Và vẫn như mọi khi, các Cụ nên kiểm chứng lại thông tin!

  1. Hoàng Cương

   Cách đây 2 tuần ,Tui có nhận cuộc gọi , cả tin nhắn từ tổng đài 090 ( Mobi) .Tất nhiên là một giọng nữ truyền cảm _ hỏi tui hài lòng không ? quí tui ,tui là khách hàng lâu năm của họ.. haha
   Vài hôm sau vào trưa thứ 7 – tui đến văn phòng đại diện Mobifone ( Bình Thủy _ Cần Thơ) , một bạn trẻ phát cho 02 tờ giấy kêu tui ghi thông tin .Tui hơi bất ngờ quên mang kính lão / tui nói anh đọc em ghi dùm cái .
   Rồi kêu ghi 5 số điện thoại đã gọi gần đây , kêu ngồi ngay ngắn để chụp hình ….Và nói chung tui là người dễ bảo . Thời gian kê khai , chụp hình chừng độ 10 phút . Hơn nữa thời điểm tui đi không để cận ngày khóa sổ thiên hạ

   1. Tuan_Freeter

    Cụ Hoàng, lại… không đúng lúc!
    Đã có giọng nữ truyền cảm, hỏi Cụ có hài lòng không thì đương nhiên Cụ là quí khách hàng rùi!

    Opinion của tui: Cụ chả nắm thông tin hoặc bị dư luận dẫn dắt nên mới đi khai báo!

    Rồi cái đám nhân viên nhà mạng (toàn là CCCCC) chả cần biết tra cứu Lão Hoàng có …. hay không, cứ đè … của Lão ra mà chụp.

    Lỗi hoàn toàn của Lão, than với thở làm chi?

    1. Hoàng Cương

     Nhân tiện có bác Trương , tui xin phát biểu luôn . Tui hay bị quấy rầy bằng điện thoại rất nhiều , từ tin nhắn các loại đến các cuộc gọi chăm sóc, tiếp thị hàng , bảo hiểm ,số lạ , mời dự hội thảo …làm tui cũng mệt.
     Có một điều họ chưa biết ,tui đang tránh tiếp xúc , muốn yên thân tự kỷ _muốn bảo vệ cái Tôi không bị sức mẻ …

     Nhưng !
     Thơ nhảy trong lồng đang muốn bay
     trời mộng đương thiên hạ say quấn quýt
     phí vô tư không biết sợ điều gì

    2. Tuan_Freeter

     Cụ Hoàng muốn nhân tiện?
     OK, tui nhân tiện cho Lão nè:

     Để tránh các loại quấy rầy chăm sóc, tiếp thị hàng , bảo hiểm … etc;

     Cụ cứ tiếp nhận và thông báo cho “phía bên kia” đại khái: tuần sau, gia đình anh đi di dân dân rồi (Huê kỳ hoặc Gia nã đại chẵng hạn). Xong, data của Lão sẽ bị xóa, vĩnh viễn chả có em nào làm phiền!

    3. Hoàng Cương

     Mộng…
     Cơn ngủ chập chờn trăng ghé sát
     dậy tình mơn mởn yên ắng khuya
     tay quơ túm cổ mùi thơm nực
     một chút đợi anh ngộp thở rồi

  2. chinook

   Bác Trương Tuần phát biểu có phần ĐÚNG.

   Nhưng nếu bắt người tiêu dùng phải trả giá cho lỗi , đặc biệt là lỗi cố tình làm để mang lại lợi ích cho mình, gia đình mình, phe nhóm mình thì có ĐÚNG không ?

   Hay là vần ĐÚNG quy trình, truyền thống ?

 22. huu quan

  nói về vụ chụp ảnh. thời đại công nghệ 4.0 rồi nhưng nhiều nơi Cấp bằng lái xa hay đăng kiểm xe oto vẫn cứ dùng cái máy chụp hình toen hoẻn bé xíu model đời ..xa xưa. Chụp hình thì tối, nhòe, độ phân giải thấp. Chưa kể cái máy in đem trắng cổ lỗ khiến cho tấm hình in ra đẹp như là … in roneo thời …Bảo Đại đang ở truồng.

 23. thụyluong

  Đi đăng ký họ lấy điện thoại chụp cái mặt mình ngay tại chỗ nên các thợ chụp ảnh ko kiếm bộn tiền trong vụ này đâu. Nhà báo lại ngồi xa lông máy lạnh viết bài rồi. Tôi ko bênh nhà mạng mà muốn chửi chúng nó làm tôi mất nửa ngày xếp hàng đăng ký.
  Dù sao cũng cảm ơn tổng Cua có nhiều bài viết khác rất hay làm cho tuổi già của tôi có đồ chơi lý thú.

  1. Đây là mấu chốt của việc chụp chân dung. Chụp chân dung để lấy ảnh thật đúng người đúng ảnh thì phải có bố trí như studio hoặc bên CA chụp CMT, chụp bằng Đt di động thì làm sao có được mặt thật, góc thật. Nhà mạng chỉ quen thu tiền của người mua SIM, họ đâu phải chuyên nghiệp chụp ảnh.

   Đó là lý do tôi viết bài này và mong các bạn phản hồi.

   Cảm ơn bác đã góp ý tôi ngồi…salon 🙂

   1. TKO

    Cách đây hơn 1 tuần, TKO đã đi đăng ký, lúc ấy còn thưa người, có 3,4 người cùng chờ, tổng thời gian chờ, ghi giấy, mất 20 phút, nhân viên VNPT có đầu quét CMND và chụp hình, không cần studio; đồng nghiệp TKO thì đăng ký qua mạng internet, không phải đến tại chỗ ạ.

    1. Dùng ảnh trong CMT như cụ Mơ nói là không chính xác. Nhà mạng làm thế là sai với lời cụ Mơ nghĩ về 15 năm trước ạ. Phải chụp tại chỗ, chụp đúng người, đúng SIM.

 24. huu quan

  cái nầy gọi là thử phản ứng của dân. Dân sợ, không đi đăng ký thì nó cắt thật cũng… bủ bu. Nên đành. Sau vụ nầy lãnh đạo có thể thở phào: “Dân nhát lắm! An tâm không có Cánh mạng cam, xanh dỏ tím gì đâu! Lãnh đạo còn yên vị chán”.

 25. Dove

  Sau khi đòi muốn hát quốc ca phải được cấp phép lại đến chuyện muốn mua sim đòi phải trình chân dung, sim đã mua rồi, dùng trên 20 năm cũng phải trình.

  Chả hiểu bộ này căn cứ vào đâu.

  1. Dove

   Sẵn cái lò đã nóng, tin rằng 5T hoặc 6T vẫn cứ cháy được.

   Hay là đút béng 4T vào?

 26. krok

  Điển hình cho một cơ chế không giống ai.
  Một thằng ngu có thể hành hạ hàng triệu người khôn.
  Thằng ngu với cây gậy to, chẳng cần cà rốt, cưỡi cổ hàng triệu người khôn..
  Bao giờ Mơ, Tuấn vào lò,
  Thì dân sẽ hát điệu hò … dô ta🤣

Comments are closed.