Lan man về người Việt…“vừa vừa”

Biệt thư nghi vấn của GĐ CA Đà Nẵng. Ảnh: VNE

Người Việt thường nhắc nhở ai làm sai “Một vừa hai phải thôi nhé”, “vừa vừa thôi”, nhưng không nói rõ thế nào là vừa. “Vừa vừa” là làn ranh và cũng là cái bẫy mang định tính (opinion – quality) hơn là định lượng (fact – quantity).

Tin nóng sáng nay, giám đốc CA Đà Nẵng đang bị sờ gáy vì nghi nhận quà của Vũ “nhôm”. Lò đang thiêu Đà Nẵng, sắp tới là Tp HCM, chỗ nào cũng thấy lửa. Quan càng to thì cơ ngơi càng lớn, và giấu đâu bây giờ.

Thảm họa quốc gia là ở chỗ người ta không biết thế nào là “vừa vừa”, “một vừa hai phải”, cứ thế làm liều.

Vụ ảnh chân dung và SIM khá nóng, tôi đọc lại ND49/2017 thấy có đoạn phải chụp ảnh người đăng ký SIM. Buồn cười ở chỗ là văn bản dưới luật mà viết “ảnh chụp rõ ràng, sắc nét” (Điều 15, khoản 2.c), mà không nói rõ thế nào là rõ ràng và sắc nét.

Ai từng đi chụp ảnh đăng ký SIM thì hiểu nhà mạng giơ cái smartphone xoạc một phát và coi đó là chân dung. Trong khi ảnh chân dung phải qui định rõ ràng, khung hình bao nhiêu, mũi cách viền ảnh mấy cm như CMT hay hộ chiếu… để ảnh mô tả chính xác người, càng nhiều thông tin càng tốt.

Nhớ mấy tuần trước về quê gặp cô cháu đang nuôi 3 con nhỏ, hai cháu 4 và 6 tuổi, cháu kia bế ẵm. Hai đứa biết chạy nhảy thi nhau vui đùa với mấy anh chị cùng lứa. Mẹ trẻ muốn yên tĩnh quát bọn trẻ “Nghịch vừa vừa thôi nhé”.

Mấy đứa trẻ dừng một lúc rồi tiếp tục, nhảy từ trên giường xuống đất huỳnh huỵch, cô lại quát “nhảy vừa vừa thôi”. Và cái từ “vừa vừa” được áp dụng cho ăn uống, nhiều sinh hoạt khác, “Này, ăn ngọt vừa vừa thôi”, “Uống Coke vừa vừa thôi”, “Hét to vừa vừa cho em ngủ”

Tất nhiên bọn trẻ chả hiểu thế nào là “vừa vừa” vẫn tiếp tục chơi, hò hét, nhảy nhót, uống nước ngọt, mặc cho mẹ trẻ la.

Tôi cười bảo, cháu dạy con và ra lệnh thì phải rõ ràng, nếu chỉ nói “nghịch vừa vừa” thì các con sẽ không hiểu. Phải làm gì ạ. Đây nhé, nếu cho các con chơi (mà không cho chúng vẫn chơi) phải ra qui định rõ.

Nhảy từ trên giường xuống đất cao vài chục cm thì ok, không nguy hiểm, đó là “vừa vừa”. Nhảy từ trên bàn cao hàng mét với đứa lớn 7-8 tuổi thì không sao nhưng vơi đứa 3-4 tuổi thì nguy hiểm, đó là “không vừa vừa”.

Bác quen người bạn có con 7 tuổi đọc truyện “Người nhện” thấy bay bổng nên đã khoác cái chăn làm cánh và bay từ tầng hai xuống đất. May chỉ bị gãy chân, không nguy hiểm đến tính mạng dù bà mẹ đã dặn liên mồm, con chơi “một vừa hai phải nhé”.

Hướng dẫn trẻ 4-5 tuổi cần có qui định cụ thể, cao vài chục cm thì nhảy không sao nhưng cao vài mét là nguy hiểm. Đi chơi quanh nhà trong bán kính 10m thì ok, nhưng xa hơn là không “vừa vừa” nữa. Nếu vượt ngưỡng sẽ bị phạt.

Con cái được giáo dục theo opinion kiểu “vừa vừa” nên ra cuộc đời cũng hành xử kiểu vừa vừa theo ý mình.

Ảnh chân dung phải qui định rõ. Ảnh: Internet

Luật pháp cần có qui định mang tính định lượng nhiều hơn định tính. Thế nào là sai, thế nào là đúng. “Ảnh phải rõ ràng sắc nét” của bộ 4T qui định là một kiểu “vừa vừa” của người ít học ở quê chỉ đạo con 4 tuổi.

Nhiều vụ án khủng vỡ lở, nhiều quan kêu oan do thấy việc nhận quà chả có gì sai. Lúc bị tù mấy chục năm, chung thân mới biết việc kia không “vừa vừa” chút nào.

Nếu chỉ kêu gọi, các đồng chí đảng tham nhũng, tham ô “vừa vừa thôi”, thì với người này cầm phong bì 100$ là “vừa vừa”, nhưng có người cầm vali samsonite quà tặng toàn tờ 100$ hay villa chục tỷ cũng là “vừa vừa”.

Vì không biết thế nào là “vừa” nên các quan nhận quà không giới hạn, cho đến một hôm xấu trời, chả còn ô nào che nổi mưa giông.

Rất nhiều chuyện quá dễ nhưng không ai làm. Ví dụ như luật Mỹ qui định món quà có giá dưới 50$ có thể nhận và chỉ được 2 lần trong 1 năm. Trên 50$ là tham nhũng và hơn 2 lần là phạm luật.

Làn ranh đỏ để người ta biết thế nào là phạm luật và thế nào là không, tựa như vạch kẻ ngang trước ngã tư đèn đỏ, ai chạm vạch coi như vi phạm. Luật không thể định tính kiểu “rõ ràng, sắc nét” mà phải định lượng đo bằng cm.

Pháp trị và nhân trị phải song hành, mà muốn làm việc đó tốt thì thể chế tam quyền phân lập cùng với báo chí, mạng xã hội là quyền lực thứ tư, là một giải pháp giúp khống chế quyền lực.

Sẽ không còn ai phải tự hỏi, nhận villa quà tặng giá hàng trăm tỷ liệu có “vừa vừa” như mẹ trẻ ở quê ít học dạy con.

HM. 27-4-2018

PS. Cũng dặn các cụ hang Cua, còm vừa vừa thôi, các cụ không biết thế nào là vừa thì đừng lên án chế độ 🙄  😛

33 thoughts on “Lan man về người Việt…“vừa vừa”

 1. Tuan_Freeter

  Tuýt còi Lão Cua ngày cuối tháng cho đủ chỉ tiêu:

  Sáng 20/4, đại tá Tam cho biết : “Gia đình tôi có sở hữu một căn biệt thự ở khu Euro Village nhưng không liên quan gì đến tiền của Phan Văn Anh Vũ”

  https://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giam-doc-cong-an-da-nang-bac-tin-don-nhan-biet-thu-do-vu-nhom-tang-3739430.html
  Đại tá Tam cũng đã xác nhận những hình ảnh đưa lên mạng xã hội đúng là căn biệt thự của mình.

  Hình trong topic này, Lão ghi chú: Biệt thự nghi vấn của GĐ CA ĐN – Ảnh VNE.

  Lão chả chịu kiểm chứng thông tin, không làm gương cho còm sĩ Hang Cua.
  Phải tuýt còi Lão mà chả cần phải xin lỗi!

  P/s: Những ngày sắp tới đây, chuẩn bị vào Hạ, không khí đang nóng dần lên từng ngày, thời tiết hanh khô, cẩn thận củi lữa.

  1. P.V. Nhân

   * Tuan-F: Có ai ngu chưa khảo đã nhận. Vậy tiền đâu để lão ý có nhà hàng trăm tỷ?. Còm sĩ Xang Hứng hay dùng từ N. bền vững

 2. VA

  Không biết anh Cua định định lượng thế nào cái vụ:
  “Anh làm vừa vừa thôi kẻo con nó nghe thấy” 😛

  1. Vợ chồng nhà nọ có bố chồng mới mất liền bảo nhau kiêng cái vụ kia. Kiêng được 3 năm đoạn tang định vụ kia thì mẹ vợ lăn ra chết, lại phải kiêng tiếp 3 năm nhưng làm sao được.

   Lão chồng vừa trèo lên cho vào một đoạn thì vợ nức nở “anh vừa vừa thôi, mẹ em vừa chết, sao anh nỡ nào”

   Lão chồng vội rút ra, vợ ôm vào và bảo, thôi cứ cho vào cả đi, đằng nào mẹ em cũng mất rồi, vừa vừa chả có nghĩa gì

   Dạ, thưa cụ VA 🙄

  2. Hai Cù Nèo

   Có cặp vợ chồng nọ hổng biết ai tư vấn cho là nếu làm chuyện ấy mà quá sâu thì con sinh ra không thông minh. Thế là hai vợ chồng cố gắng làm cạn cạn thôi. Một hôm anh chồng hăng quá, chị vợ hoảng “ấy, anh làm cạn cạn thôi để con mình sau này là tiến sĩ (IT?)”, anh chồng hậm hực nhưng vì muốn con là tiến sĩ nên cũng chịu trận. Nhịp tới nhịp lui một lúc, lại vào hơi sâu. Chị vợ lại nhắc. Anh tặc lưỡi “thôi thạc sĩ được rồi, vào thêm chút nữa nhé”. Qua vài đường bóng lởn vởn trong vòng cấm địa mà không được sút, anh chồng tức quá “thôi cử nhân cũng được” và tiếp dẫn bóng xâm nhập cùng 5,5m. Vờn qua vờn lại, bỗng chị vợ la lên “thôi anh, cấp 3 cũng được” rồi “cấp 2 đi anh” rồi “thôi cấp 1 cũng tốt”. Khoảng trống đã xuất hiện anh chồng gào lên “cho nó thất học luôn em nhé”….

   1. Hoàng Cương

    bởi thí, thằng nhỏ bi giờ canh tôm hoài , không được lên lon hehe

    1. Hai Cù Neof

     VẬy mà vui bác ơi. Mấy thằng cùng lớp tui đeo lon này nọ ngủm hết rùi

 3. TM

  Luật vừa vừa ở Mỹ là quà không quá $50, không quá hai lần trong một năm chắc là đã được bác Cua cập nhật hóa. Thời ông xã tôi còn chỉ huy tàu thì vừa vừa là không được quá $25. Có lần nhà thầu xuống thăm tàu, tặng cho ông cái áo sweatshirt có mang phù hiệu và tên của công ty họ. Ông mặc một ngày, hôm sau hỏi ý thủy thủ đoàn đánh giá độ bao nhiêu. Họ bảo $40. Thế là ông mang giặt sạch rồi mang trả lại nhà thầu. Thật là…!!!

  Hôm nay bộ trưởng bộ môi trường Mỹ Scott Pruit đang bị quốc hội “tra tấn” vì có những chi tiêu quá sức vừa vừa:

  – cho đặt một phòng cách ly để nói chuyện điện đàm an toàn không bị rò rỉ: $43k, trong khi qui định của chính phủ là mọi canh tân phòng ốc đều phải vừa vừa, không quá $5k.

  – Tăng lương cho nhân viên ruột cùng quê lên $50k một phát, đúng là không vừa vừa chút nào.

  – đi công tác chuyên ngồi vé hạng nhất

  Có vài vị dân biều nóng tiết nói thẳng vào mặt bộ trưởng: “Ông không xứng đáng phục vụ!”, “ông nên từ chức đi! “

  1. Tôi cũng đọc ở đây thôi

   https://ethics.house.gov/gifts/house-gift-rule

   The general provision goes on to state that a Member, officer, or employee may accept from any other source virtually any gift valued below $50, with a limitation of less than $100 in gifts from any single source in a calendar year. Gifts having a value of less than $10 do not count toward the annual limit.

   Nói chung, nhân viện nhà nước có thể nhận quà từ mọi nguồn có giá trị dưới 50$ và không quá 100$ trong một năm. Quà dưới 10$ thì không tính 🙂

  1. Hoang Nguyen

   Cau song cho tu te,Vâng, thật buồn khi thấy 1 số người dân VN mình đã “cái hay không học, học cái dở “của Người TQ bành trướng… làm ăn gian dối. vô lương tâm, đầu độc đồng loại… làm hàng giả, độc hại để giúp TQ phá hoại uy tín hàng hoá VN. Kể từ nay sau Hàng TQ, trong nhà tôi phải vứt các loại hàng nhập khẩu hay mua làm quà từ VN vì sợ bị nhiễm độc… trước mắt là cà phê, hạt tiêu… trái cây, đồ hộp… vv

 4. Dove

  Một người Việt vừa vừa đi Mỹ về bị jet lag không ngủ được.

  Hà Nội đêm “rét nàng Bân”, gió mùa đưa mưa từ sông Dương Tử về. Lúc thì rả rích, rả rích, lúc thì ào ạt, rào rào như tằm ăn rỗi. Mưa làm ướt đẫm quán cà phê Carnaval, những hàng cây và con phố Vũ Phạn Hàm hiu quạnh.

  Ghi chú: Hà Nội đêm mưa trong tiết rét nàng Bân (máy Nikon J3)

  Tuổi già ập đến, máy mó con Nikon J3 mà tê tái nhớ em Sony bị mất ở DC.

  1. Hai Cù Nèo

   Sao mà bác lại làm mất cái Sony ở DC. Bác để quên hở?

   1. Dove

    Mất trong lễ hội hoa anh đào tại National Mall. Trời nóng quá, trao máy cho Snowlion để cởi áo, chăng ma do hớ hênh nên trao cho một phụ nữ châu Á nhỏ nhắn đứng cạnh. Tiếc máy một, tiếc tư liệu ảnh 10 vì có vài tấm hình thật sự có giá trị.

    Biết làm sao. Liệu còn cơ hội rút kinh nghiệm?

  2. VA

   Chúc mừng anh Dove trở về an toàn. Làm ly rượu rhum xịn hâm nóng thêm lát chanh sẽ ngủ ngon ạ. Sex cũng giúp ngủ tốt hơn 😛

  3. TranVan

   Cụ Dove muốn có máy chụp ảnh mới mà không tốn tiền ?

   Ngày đặc biệt, đại hạ giá, kiểu Pháp : -100% ? 🙂

 5. Hai Cù Nèo

  Chủ nghĩa “vừa vừa” thể hiện tính nhân bản của người Việt đấy ạ.

   1. Hai Cù Nèo

    Đúng thế bác chủ ạ. Nuôi vừa vừa, xài vừa vừa, chơi vừa vừa. Nói chung là mọi cái đều vừa và vừa

  1. Hu*Ngu*

   Xin cho biết, vừa vừa có tính nhân bản chỗ nào?
   Có phải là,”Vừa ăn cướp vừa la làng?”, “Học vừa vừa, làm vừa vừa, ăn thì thiệt”?
   Hay là, có chống đối, trái chiều thì vừa vừa thôi, lạng quạng ông bỏ tù cả đám. Rất ư là nhân bản, hehehe.

   1. Hai Cù Neof

    Bác quá hăng tiết. Vừa vừa là lời nhắc nhẹ người khác dừng lại trước khi quá lố. Nhân bản là chỗ đó. Vừa vừa thôi bác ạ 😀

   1. Hai Cù Nèo

    Tui lãnh lương theo số còm. 10 cái đầu tiên không tính. Từ cái thứ 11, mỗi cái 5 ngàn (từ túi tui bỏ vô heo). Khoảng 40 ngàn mới đủ cho dĩa cơm sườn với ly cà phê sữa đá. Thông cảm. Nghèo phải cố cày 🙂

  1. Hoàng Cương

   Xưa tui học thêm bên cơ khí , có thuật ngữ “dung sai” hoặc ngưỡng được sai cho phép . Dung sai càng nhỏ , càng bền _ chính xác tiết kiệm . Tức là trong kỹ thuật đều có thước đo qui chuẩn ( quốc tế hóa thước đo)
   Vậy trong quan hệ xã hội dân sự đã nền tảng có thước đo . Xưa nông dân dùng đấu đong lúa , muối , rượu v.v
   Chuyển qua dùng Cân ( Đại, tiểu ly)
   Nhưng tui có quyền ngoại lệ áp dụng thước đo bằng mắt , bằng miệng , gang tay…khi dẫn /tại số trời định .
   Chúng ta mỗi người đều là vật thể trong suốt , máy móc có thể chụp rõ mồn một không gian 3_4 chiều , mọi thứ sẽ bị phơi bày dù muốn giấu nó , chỉ muốn công bố không mà thôi …
   Ví dụ : Thời thanh niên của quan chức có dính tràm , khi lên nắm đại quyền ….mọi thứ bị bóc trần .
   Nhiều người người tự vấn , sau kín thế mà vẫn lộ ( (Thiên la, Địa võng luôn giám sát trong các chiều không gian , quay qua chiều nào sẽ lộ chiều đó …)

   1. Tuan_Freeter

    Cụ Hoàng Cương nhắc về “dung sai” làm tui nhớ khi học về “Lỗ và hệ thống Lỗ”: Đối với Hệ thống ISO về dung sai và lắp ghép, lỗ cơ bản là lỗ có sai lệch dưới bằng không.
    Học mãi chả hiểu, ông giáo mắng cho: Đồ ngu, “Lỗ” phải có xu hướng rộng hơn kích thước danh nghĩa, “Lỗ” mà nhỏ hơn thì “lắp ghép với trụ tròn” bằng niềm tin?

    1. Hai Cù Nèo

     Tuýt tuýt, Trương đại ca dùng ngôn ngữ gợi cảm quá. Vừa vừa thôi 🙂

    2. Hoàng Cương

     Lần đầu tiên tui thực nghiệm được đo ..Lỗ , toát hết mồ hôi .
     Điểm lý thuyết bao giờ cũng rất ngon _ điểm thực hành trình bày nhôm nhoam… .Sau bao năm dùi mài ..vẫn như mãi trẻ con ..ỷ lại

Comments are closed.