Những cuộc gặp lịch sử Nam Bắc

Nam Bắc Việt Nam và Triều Tiên đều có những điểm tương đồng về lịch sử, địa chính trị, những bàn tay lông lá của ngoại bang.

Việt Nam năm 1946

Nhà báo Stanley Karnow đã trực tiếp phỏng vấn Tổng thống Ngô Đình Diệm ở Dinh Gia Long và nghe ông kể về cuộc gặp gỡ lịch sử giữa ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1946.

Ông Ngô Đình Diệm bị Việt Minh bắt vào tháng 9 năm 1945 khi đi từ Sài gòn ra Huế để khuyên can Bảo Đại không nên hợp tác với ông Hồ Chí Minh. Họ đày ông lên một làng ở vùng cao nguyên gần biên giới Trung Quốc và ông đã suýt chết vì bệnh sốt rét nhưng may mắn được những người dân làng thuộc sắc dân thiểu số săn sóc cho đến khi hồi phục. Trong thời gian ở đây, ông được tin anh trai mình là ông Ngô Đình Khôi và con trai ông Khôi đã bị Việt Minh bắn chết. Sáu tháng sau, ông được đưa về Hà Nội để gặp ông Hồ Chí Minh lần đầu tiên.

15 năm sau, khi gặp nhà báo Stanley Karnow ở Dinh Gia Long, ông Diệm mô tả một hình ảnh của ông Hồ với nhiều thiện cảm bằng giọng nhỏ nhẹ, môi ngậm một điếu thuốc lá.

Ông Diệm nhớ lại rằng cuộc trò chuyện giữa ông và ông Hồ rất thẳng thắn:

Ông Diệm: Anh muốn gì ở tôi?

Ông Hồ Chí Minh: Tôi muốn ở anh điều anh luôn luôn muốn ở tôi – sự hợp tác của anh để giành độc lập. Chúng ta theo đuổi một điều giống nhau. Chúng ta phải chung sức với nhau.

Ông Diệm: Anh là một kẻ tội phạm đã đốt cháy và hủy hoại đất nước, và anh lại còn bắt giam tôi.

Ông Hồ Chí Minh: Tôi xin lỗi anh vì sự cố không may ấy. Khi quần chúng bị áp bức nổi dậy, những sai lầm là điều không thể tránh khỏi và những thảm kịch đã xảy ra. Nhưng tôi luôn tin rằng hạnh phúc của nhân dân sẽ bù đắp được hết những sai lầm ấy. Anh thù hận chúng tôi nhưng chúng ta hãy quên chuyện ấy đi.

Ông Diệm: Anh muốn tôi phải quên rằng những thuộc cấp của anh đã giết chết anh trai tôi?

Ông Hồ Chí Minh: Tôi chẳng biết gì hết về chuyện ấy. Tôi chẳng liên can gì đến cái chết của anh trai anh. Tôi cũng lấy làm tiếc về những điều thái quá ấy cũng giống như anh. Làm sao tôi có thể ra lệnh cho người ta làm việc ấy rồi giờ đây lại đưa anh tới đây? Không phải chỉ có vậy, tôi cho đưa anh tới đây để mời anh giữ một chức vụ quan trọng trong chính phủ của chúng tôi.

Ông Diệm: Anh trai tôi và con trai của anh ấy chỉ là hai trong hàng trăm người đã bị giết và hàng trăm người nữa bị phản bội. Làm sao anh dám mời tôi hợp tác với anh?

Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.

Ông Diệm: Anh nói mà không biết suy nghĩ. Tôi đấu tranh cho lợi ích của đất nước, nhưng tôi không thể bị chi phối bởi áp lực. Tôi là một người tự do.Tôi sẽ mãi mãi là một người tự do. Anh hãy nhìn thẳng vào mặt tôi. Tôi có phải là một người sợ áp bức hay sợ chết không?

Ông Hồ Chí Minh: Anh là một người tự do.

(Vietnam, a history, tr.216-217 – Karnow)

Tiếc thay khi ông Hồ Chí Minh làm chủ tịch miền Bắc và ông Ngô Đình Diệm làm tổng thống miền Nam chẳng có cuộc gặp nào nữa. Lịch sử không chữ nếu nên từ 3 đến 5 triệu người Việt đã chết, vết thương Nam Bắc vẫn chưa lành.

Triều Tiên 2018

Moon gặp Kim

72 năm sau tại biên giới Nam Bắc Triều Tiên có cuộc gặp lịch sử khác dù trước đó đã có hai cuộc gặp cấp cao giữa hai miền. Tin mừng, cho tới thời điểm này chưa có máu đổ giữa hai miền.

Sau khi vào phòng họp kín, lãnh đạo hai nước Hàn-Triều, ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un, đã đọc lời phát biểu khai mạc hội nghị trước sự chứng kiến của báo giới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un:

Mọi người có kỳ vọng rất cao, nhưng chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc từ những lần thượng đỉnh trước. Nếu hai bên đạt được những thỏa thuận tốt đẹp mà không thực hiện được cam kết, thì điều đó sẽ khiến mọi người thất vọng.

Chúng ta đã mất 11 năm, và tôi hy vọng ta sẽ không lãng phí những bài học ấy. Tôi hy vọng chúng ta sẽ gặp gỡ nhau thường xuyên hơn để cùng thảo luận về các vấn đề chung, để 11 năm qua không bị lãng phí.

Tôi hy vọng chúng ta sẽ viết nên một chương sử mới. Với niềm tin mãnh liệt rằng hai nước chúng ta hoàn toàn có thể tạo nên một khởi đầu mới, tôi đã đồng ý tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in:

Không khí mùa xuân đang lan tỏa trên khắp đất Hàn Quốc. Tôi tin rằng cuộc gặp gỡ giữa hai nước có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta.

Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với những gánh nặng to lớn mà chúng tôi (lãnh đạo hai nước) phải gánh vác.

Đồng chí Kim, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ hai nước ngài bước qua đường phân giới quân sự. Như vậy, ranh giới này không còn biểu trưng cho sự chia cắt nữa, mà nó đã trở thành biểu tượng hòa bình.

Chủ tịch Kim, nhân dịp này, tôi xin phép được vinh danh quyết định dũng cảm và táo bạo của ngài.

Tin trên SOHA

Lời bình của Mao Tôn Cua. Nếu những cái bắt tay thân ái giữa những đồng bào cùng máu mủ mà giữ cho máu không đổ để quốc gia đơm hoa kết trái, thì tại sao không làm điều đó trước khi bấm nút tên lửa.

HM. 27-4-2018

345 thoughts on “Những cuộc gặp lịch sử Nam Bắc

 1. Pingback: “KHUNG CỬA HẸP” TRƯỚC MỘT THẾ GIỚI BẤT AN | Sưphạm ÁO NÂU Đalat

 2. Hai Cù Neof

  Thấy quý vị cứ so sánh VNCH với CHXHCNVN, tui cũng lụm cụm làm mấy con toán cho dzui. Trước 75, tía vợ tui có chục công đất và khoảng 20 cây vàng. Sau 75 khi tía mất, tài sản chia cho mấy anh em. Riêng tài sản của Tôm Hùm thôi đã gấp mấy chục lần của tía. Tui thấy vậy là ngon quá rùi, hổng than phiền chi hết

 3. Hai Cù Neof

  Gần 400 còm. Nhân 30/4 đề nghị chủ hang phấn đấu 1000 còm hãy đổi bài

 4. VA

  “Ngụy” chỉ là cách gọi miệt thị ko phải từ chính thống trong văn bản đối thoại. Tôi cũng ko thích cách gọi kiểu dân dã đó trên truyền thông nhà nước, nhưng thực tế là nó chính xác. Lịch sử được viết bởi kẻ thắng, còn kẻ thua thì viết … dã sử và fake new.

  Khi thời gian trôi qua đủ lâu thì ranh giới giữa lịch sử và dã sử (hay giả sử) sẽ bị lẫn lộn. Vì vậy các cụ cứ bình tĩnh. Có 1 điều chắc chắn chỉ những câu chuyện hấp dẫn và mang tính nhân bản mới đủ sức sống lâu dài, còn những câu chuyện bịa đặt sống sượng sẽ ko có diễm phúc đó.

  Nhà Mạc, nhà Hồ hay nhà Tây Sơn đều là các triều đại kế tiếp, mang tiếng phản nghịch sau khi lật đổ triều đại trước. Dù đều có cái kết sớm và bi thảm, nhưng không ai có thể chê trách họ là “rước voi về giày mả tổ”.
  VNCH làm sao có thể so sánh được, thưa ông Tung Dao. Hãy sòng phẳng với quá khứ, tô vẽ có ích gì.

  Karnow có kể lại đoạn phỏng vấn tướng Giáp:
  “”… Tôi hỏi ông, có thể với chút khiêu khích: “Điều gì đã xảy ra với chủ nghĩa Marx?”. ông Giáp bình tĩnh trả lời: “Marx là nhà phân tích vĩ đại nhưng ông ấy chưa bao giờ truyền lại cho chúng tôi một công thức để cai trị đất nước”.
  Tôi cố đẩy vấn đề đi xa hơn một chút. “Thế còn chủ nghĩa xã hội? Tôi được dạy rằng, chủ nghĩa xã hội biểu thị cho quyền kiểm soát của nhà nước đối với mọi phương tiện sản xuất và phân phối”. Ông Giáp nhếch mép cười:
  “Cher ami, (Bạn ơi,) chủ nghĩa xã hội là bất cứ cái gì mang lại hạnh phúc cho người dân”….””

  Đơn giản thế đấy TD ạ, “chủ nghĩa xã hội là bất cứ cái gì mang lại hạnh phúc cho người dân”. TD hoàn toàn có quyền phê phán chính quyền nếu thấy chưa hạnh phúc, và chất vấn rằng các ông lừa dối tôi 😀
  Đối vơí mummy VNCH TD có thể thắp hương mà không cần phải đánh thức nó.
  Bắt chước Tm, “Tôi cầu mong bạn sẽ tìm được bình an trong tâm hồn. Tôi trân trọng cảm xúc của bạn.” Mong rằng cảm xúc đó của bạn không làm tổ quốc VN bị chết chìm. 😯

   1. VA

    Ở trại Trâu Quỳ đầy những quý ngài chỉ cười mà không nói gì. 😀

    1. TungDao

     Chúng ta, có thể là lão với TD hoặc với nhiều người đã có con, cháu với những ngày này làm sao dạy cho chúng nó khôn, lớn để mươi năm sau chúng dắt chúng ta đi. TD đang suy nghĩ vậy và cười vì chắc gì lão Vĩnh An đã nghĩ thế với tính háo thắng và máu gái như lão. 😃.

  1. HỒ THƠM1

   Khen lão VA!. Tui up cho lão phát. Lão mà làm tuyên dáo, anh Thưởng có mà chạy theo tụt cả quần 😛

   Tôi không hiểu vì sao bị gọi là “ngụy” thì các cụ Bên Thua Cuộc lại giãy lên? Đây là từ chửi nhau giữa hai anh đang đấu với nhau ( Đấu mồm hoặc đấu súng…mọi nhẽ), khi nào người ngoài cuộc đấu gọi từ đó thì mới có giá trị để đem mổ xẻ và xem xét.

   Thì đây, ngày xưa chửi rủa miệt thị nhau, anh Bắc gọi anh Nam là ngụy là tay sai đế quốc Mỹ ngược lại anh Nam gọi anh Bắc là Phiến Cộng hay Quỷ đỏ là tay sai đế quốc đỏ Trung Hoa, Liên Sô. (Anh nào cũng là tay sai, đầy tớ cả, chỉ có Nhân Dân là Chủ, sướng quá còn gì 😛 ).

   Nói thế để thấy rằng những từ chửi nhau giữa hai anh đang đấu đá chẳng bao giờ làm giảm được giá trị của đối phương cả. (ngụy hay phiến cộng, quỷ đỏ …cũng chẳng có giá trị gì khi hai anh chửi nhau)
   Lão VA phang đại như ri: “Lịch sử được viết bởi kẻ thắng, còn kẻ thua thì viết … dã sử và fake new.”
   Thưa cụ VA, Cái “Lịch sử” mà được viết bằng kẻ thắng đích thị không phải là Lịch sử mà đó chỉ là “Báo Cáo”, còn kẻ thua thì cũng không có lịch sử mà chỉ có…”giả sử” hay “Bản Kiểm Điểm” mà thôi. Chỉ có người ngoài cuộc đấu, hoặc đời sau (khi hai cụ đấu nhau chết mục mã thì mới có Lịch Sử chân chính).

   “ông Giáp bình tĩnh trả lời: “Marx là nhà phân tích vĩ đại nhưng ông ấy chưa bao giờ truyền lại cho chúng tôi một công thức để cai trị đất nước”. (VA trích ) Không biết có đúng không nhưng cũng may, Mác mà truyền lại “công thức để cai trị đất nước” thì Việt Nam anh hùng ta đã lên… thiên đường từ lâu rồi. Hu hu…!!!

   “Cher ami, (Bạn ơi,) chủ nghĩa xã hội là bất cứ cái gì mang lại hạnh phúc cho người dân”….””
   Đây cũng là câu phang đại (của đồng chí Giáp?)
   Thế tui bảo …”Chủ nghĩa tư bản là bất cứ cái gì mang lại sự giàu có, tự do cho người dân” được không?

   1. VA

    Cher ami, HT ơi, lão khen đại thế nhỡ anh Thưởng tưởng thật lại mời tôi vào ban thì lão chết đầu tiên nhá 😀
    Tôi đã phang câu trứ danh mà lão ko đọc:
    “Khi thời gian trôi qua đủ lâu thì ranh giới giữa lịch sử và dã sử (hay giả sử) sẽ bị lẫn lộn”.
    Tất cả rồi cũng chỉ là câu chuyện phù du thôi. Sự giàu có và hạnh phúc cũng vậy.
    Còn tự do thì thượng đế ko ưu ái cho tất cả, nhiều người sinh ra đã mang bản chất nô lệ, can tâm làm nô lệ cho 1 thứ gì đó.

 5. TM

  Vấn đề còn đau buồn hay đã nguôi ngoai, 43 năm nhìn lại thấy đã buông thả, thấy vẫn tự hào chất ngất, hay thấy vẫn còn nhức nhối tận cùng là vấn đề của con tim. Mỗi người tùy vào trải nghiệm cá nhân, trong gia đình, những dang díu đến thế hệ trước, thế hệ mình, con cháu mình, bạn bè, người yêu mình, v.v. mà tự cảm nhận và tự xử lý cảm xúc của mình.

  Xin hãy tôn trọng cảm xúc riêng tư từng người.

  Các bác ngày đêm mang lý thuyết dân tộc, chính nghĩa, lô gic, gương sáng, gương xấu, thậm chí chê bai, thóa mạ, than phiền, dây dỗ, mỉa mai nhau chỉ làm chuyện vô bổ. Cũng như chính quyền có phát ra rả những bài hát, những khúc phim, những câu tuyên dương, những lời lên án, v.v. chí làm chuyện vô bổ.

  Chỉ cần nói nhẹ nhàng: “Tôi trân trọng xúc cảm của bạn. Tôi cầu mong bạn sẽ tìm được bình an tâm hồn.”

  1. Hai Cù Neof

   Đúng thế. Xin đừng chỉ tay chê qua chê lại nữa. Mổi người có cái nhìn riêng của mình. Sống thanh thản thì chí ít cũng có ích cho hang cua. Hoan hô

 6. VA

  Nên sòng phẳng với quá khứ, dân ở nam hay bắc hay hải ngoại đều có số phận chịu đựng như nhau cả thôi, nhưng bản chất của các chính quyền cần phải được định danh cho đúng.
  CHDCND Triều Tiên và Đại Hàn dân quốc hình thành trên cơ sở các tổ chức kháng Nhật khác nhau, đều là những người có lòng tự trọng dân tộc.
  Khác hẳn với chính quyền của ông Diệm, ngoài anh em ô Diệm – Nhu bất hợp tác với Pháp ra, còn lại chỉ là đống phế thải của một chính quyền bù nhìn do Pháp dựng lên, để cai trị và đàn áp các nghĩa sĩ yêu nước kháng Pháp.
  Chính quyền ấy sau này năm 1965 còn “rước voi giày mả tổ”, vậy ko gọi là ngụy thì gọi là gì hỡi ông Tung Dao.
  Ngay đến những vị vua như Thành Thái, Duy Tân, ô Diệm … còn không chịu nỗi cái mùi bù nhìn ấy, thì gọi thế đâu có oan.
  Có 1 luận điệu rằng: MB xâm lược MN. VN vốn đã là 1 qg thống nhất toàn vẹn lãnh thổ từ năm 1802, hiệp định Genève cũng qui định hiệp thương thống nhất 2 miền sau 2 năm.
  Việc chia tách 2 miền bất chấp ý nguyện đông đảo của nhân dân là bất hợp pháp và có tội với tiền nhân. Nếu Mỹ ko thò bàn tay LL vào thì thống nhất 2 miền có thể đã xảy từ đận ô Nhu bí mật gặp ô Phạm Hùng ở Tây Nguyên.
  Rõ ràng là nhiều người đã tỏ ra yêu chính quyền (VNCH) hơn yêu nước. Vì ghét 1 chính quyền mà bỏ luôn tổ quốc, càng chứng tỏ rằng chính quyền đối với họ nặng ký hơn tổ quốc.
  Tôi thì khẳng định rằng đấy chỉ là những người yêu bản thân họ hơn hết thảy … sau đồng tiền !
  Cũng không có gì sai trái, điều sai trái chỉ đến khi họ ko ý thức được điều đó.
  Người dân ngày nay hoàn toàn được quyền tự do bỏ phiếu … bằng chân, khi ko hài lòng với cách bỏ phiếu bằng tay. Thế là dân chủ quá rồi còn đòi gì nữa 😀

  1. TungDao

   Nếu nhà Mạc là Ngụy triều thì VNCH sẽ là Ngụy quyền.
   Lịch sử cần trung thực và chánh tâm.
   Hiệp định Geneve (7/1954) trong đó có thành phần nhà nước Quốc Gia Việt nam ngang hàng với nhà nước Việt nam dân chủ cộng hòa.

   Quy chụp Ngụy quyền với chế độ Sài Gòn là để biện minh cho “cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc” mà VNDCCH tiến hành.
   Chúng ta suy nghĩ gì khi chính Chu ân Lai là người vạch vĩ tuyến 17 chia đôi đất nước. Đây có phải là rước voi về dày mả tổ?.
   Chúng ta suy nghĩ gì về Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam?.

   TD không chủ trương bàn sâu về 30/04/1975. Lịch sử đã đủ độ lùi để chúng ta tiến lên phía trước.

   1. TranVan

    Bên nào thua là “ngụy”.

    Trước khi thua đã được nhiều nước trên thế giới công nhận. Công nhận nhưng làm ngơ khi bị bức tử.

    Số nước trên thế giới công nhận VNDCCH ít hơn nhưng giúp đỡ tận tình hơn.

    Cả hai bên ngụy hay không ngụy đều nhờ vào sự giúp đỡ của phe mình mà có súng đạn, thuốc men, ….để đánh nhau.

    Bỏ bạo lực, thử “oánh nhau” bằng lá phiếu, hay để cho dân bỏ phiếu bằng chân thì mới biết đá hay vàng.

  2. Thật ra, hiệp định Genève không liên hệ đến việc tổng tuyển cử, không có điều khoản nào đề cập đến việc tổng tuyển cử, mà chỉ là hiệp định đình chỉ chiến sự, chấm dứt chiến tranh. Sau khi hiệp định Genève được ký kết vào tối 20-7-1954, các phái đoàn họp tiếp vào ngày 21-7-1954, đưa ra bản “Tuyên bố cuối cùng của Hội nghị Genève 1954 về vấn đề lập lại hòa bình ở Đông Dương”.

   Bản tuyên bố (déclaration) gồm 13 điều; trong đó quan trọng nhứt là điều 7, ghi rằng: “Hội nghị tuyên bố rằng đối với Việt Nam, việc giải quyết các vấn đề chính trị thực hiện trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, sẽ phải làm cho nhân dân Việt Nam được hưởng những sự tự do căn bản, bảo đảm bởi những tổ chức dân chủ thành lập sau tổng tuyển cử tự do và bỏ phiếu kín. Để cho việc lập lại hòa bình tiến triển đến mức cần thiết cho nhân dân Việt Nam có thể tự do bày tỏ ý nguyện, cuộc Tổng tuyển cử sẽ tổ chức vào tháng 7-1956 dưới sự kiểm soát của một Ban Quốc tế gồm đại biểu những nước có chân trong Ban Giám sát và Kiểm soát Quốc tế đã nói trong Hiệp định đình chỉ chiến sự. Kể từ ngày 20-7-1955 những nhà đương cục có thẩm quyền trong hai vùng sẽ có những cuộc gặp gỡ để thương lượng về vấn đề đó.” (Thế Nguyên, Diễm Châu, Đoàn Tường, Đông Dương 1945-1973, Sài Gòn: Trình Bày, 1973, tr. 53.) (Vào google đọc bản chữ Pháp: Déclaration finale de la conférence de Genève en 1954.)

   Khi được hỏi ý kiến, các phái đoàn tham dự đều trả lời miệng, chứ không có phái đoàn nào ký tên vào bản tuyên bố nầy. Bản tuyên bố không có chữ ký không phải là một hiệp ước, không có tính cách cưỡng hành, mà chỉ có tính cách khuyến cáo hay đề nghị mà thôi. Phái đoàn QGVN và phái đoàn Hoa Kỳ không ký vào hiệp định Genève ngày 20-7-1954 và cũng không ký vào bản “Tuyên bố cuối cùng …” ngày 21-7-1954. Phái đoàn QGVN và Hoa Kỳ chỉ đưa ra tuyên bố riêng để minh định lập trường của chính phủ mình.

   Nói cách khác, cả hai bên Bắc và Nam Việt Nam đều không bị bắt buộc phải thi hành lời khuyến cáo hay đề nghị trong bản tuyên bố không chữ ký. Vì vậy, VNCH có quyền từ chối đề nghị tổng tuyển cử mà không thể kết luận rằng VNCH không thi hành hay vi phạm hiệp định Genève 20-7-1954.
   ………

   (Trần Gia Phụng Hiệp Định Geneve 1954)

   1. P.V. Nhân

    * Bổ túc bác Lê: Phái đoàn miền nam gọi là Quốc Gia VN đầu tiên do bác sĩ Trần văn Đỗ, sau là Nguyễn Quốc Định đã không ký trên văn bản.
    – Trưởng đoàn VNDCCH là Thứ trưởng Tạ Quang Bửu. Cố vấn là PV-Đồng nhưng thực chất do Chu Ân Lai quyết định…Ông Bửu đòi chia ngang Bình Định ( vĩ tuyến 13, ông Đồng kéo lùi ra vĩ tuyến 16. Chu Ân Lai quyết định vĩ tuyến 17. Đặc biệt bên lề: Chu Ân Lai có gặp và nói chuyện với Ngô Đình Nhu, mới sang Geneve khoảng 1 tuần trước ngày 20-7-54.

    1. VA

     T+ hồi ấy bị Mỹ dọa bom hạt nhân, doa chiếm đảo Hải Nam cho họ Tưởng, nên cũng úy kỵ Mỹ. Họ lèo lái mọi chuyện có lợi cho họ.
     VNDCCH hồi ấy thiếu tình báo chiến lược, phương tiện liên lạc, phụ thuộc vào viện trợ của TQ nên bị dẫn vào thế bất lợi trong đàm phán.

    2. HỒ THƠM1

     Gớm! Nó xem Việt Nam như …cục thịt hỉ? Lúc đó “chia” theo kiểu cụ Bửu chắc tui cũng là bộ đội cụ Hồ rồi! 🙂

   2. TungDao

    Historicity (Tính sử) khác hoàn toàn với History (Lịch sử).
    TD cho rằng HM có quyền tự hào về 2 cụ : Cụ Lê và cụ PV Nhân. 2 cây cổ thụ về lịch sử.
    TD luôn mong 2 cụ khỏe, an lành và năng còm tại HM. Kính

   3. Déclaration finale de la conférence de Genève en 1954.

    (Điều 7)

    7. La Conférence déclare qu’en ce qui concerne le Vietnam, le règlement des problèmes politiques, mis en œuvre sur la base du respect des principes de l’indépendance, de l’unité et de l’intégrité territoriales, devra permettre au peuple vietnamien de jouir des libertés fondamentales, garanties par des institutions démocratiques formées à la suite d’élections générales libres au scrutin secret. Afin que le rétablissement de la paix ait fait des progrès suffisants et que soient réunies toutes les conditions nécessaires pour permettre la libre expression de la volonté nationale, les élections générales auront lieu en juillet 1956, sous le contrôle d’une commission internationale composée de représentants des Etats membres de la Commission internationale pour la surveillance et le contrôle visée à l’accord sur la cessation des hostilités. Des consultations auront lieu à ce sujet entre les autorités représentatives compétentes des deux zones à partir du 20 juillet 1955.

  3. VA

   Lưu ý cụ Lê, khi dẫn các tài liệu lịch sử nên chọn các tài liệu sơ cấp, có tính xác thực cao thay vì các tài liệu thứ cấp, thiếu độ tin cậy.

   6- “Hội nghị công nhận mục đích chính của hiệp định liên quan tới Việt Nam là để giải quyết vấn đề quân sự theo hướng chấm dứt xung đột và đường ranh giới quân sự tạm thời này KHÔNG THỂ diễn giải bằng bất cứ cách nào rằng đó là một biên giới phân định về chính trị hay lãnh thổ. Hội nghị bày tỏ sự tin tưởng rằng việc thực hiện những điều khoản đề ra trong hiệp định đình chiến sẽ tạo cơ sở cho việc đạt được một giải pháp chính trị tại Việt Nam trong tương lai gần.
   7- Hội nghị tuyên bố, giải pháp cho những vấn đề chính trị ở Việt Nam dựa trên cơ sở tôn trọng độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ sẽ cho phép người dân Việt Nam được hưởng nền tự do cơ bản thông qua kết quả tổng tuyển cử tự do sẽ được tổ chức vào tháng 7/1956.”

   Bản tuyên bố cuối cùng về việc lập lại hòa bình ở Đông Dương không có chữ ký của bất cứ phái đoàn nào tham dự hội nghị và các bên tham gia cũng KHÔNG đưa ra tuyên bố phản đối đối với bản tuyên bố cuối cùng.
   Tuy nhiên văn bản này đã được các nước dự hội nghị chấp thuận cam kết chính thức.[49]
   Đại diện Mỹ ra tuyên bố riêng trong đó thừa nhận tôn trọng Hiệp định Genève và ỦNG HỘ thống nhất Việt Nam thông qua các giải pháp chính trị.[49]
   Tất cả đều gián tiếp chỉ ra việc chia cắt đất nước là bất hợp pháp và phi đạo lý.

   1. KTS Trần Thanh Vân

    Xin hỏi Đ/c VA: Khi chọn tài liệu thì đứng ở góc độ nào để biết tính xác thực cao?
    Vậy những nội dung in trong báo Nhân Dân có tính xác thực cao không?

  4. TranVan

   Người dân thường họ rất hồn nhiên, chấp nhận sống chung :

   – “Nhờ CM thành công mà nay hết không còn pháo kích”.
   😁

  5. Hu*Ngu*

   Có bài hát có lời như vầy “Tình đôi ta vời vợi. Có nói cũng không cùng. Yêu hết một mùa đông. Không một lần đã nói. Nhìn nhau buồn vời vợi. Có nói cũng không cùng.”
   Quả là mấy điều anh đưa ra, vốn là “chuẩn” ở gốc nhìn phía bên anh, và tất nhiên sẽ gặp nhiều người cãi lại. Cứ thế, có nói cũng không cùng. Tôi chằng thèm đi sâu về chuyện lịch sử nầy, dù tôi cũng tìm hiểu và có nhận định cho riêng mình.
   Tuy nhiên, anh nên thử nghĩ thoáng như thế nầy,
   1. Cho dù lịch sử xảy ra như thế nào, miền Nam được 19 năm, 54-75, cũng là may quá phải không anh. Nếu không, làm sao có nhạc vàng, thi ca văn chương đa chiều đa dạng, mà đến giờ nầy vẫn còn nuôi dưỡng tâm hồn biết bao người. Kinh tế thì đến giờ nầy, miền Nam, Sài gòn vẫn là nơi có sức sống nhiều nhất, dù nó bị đì biết bao đợt. Tường tượng cả Nam Bắc đều dưới chế độ CS từ 1954 đến giờ, VN sẽ ra sao, từ con người, văn hóa, đến dân trí, kinh tế? Nói thẳng thì mất lòng, nhưng sự thực là thế.
   2. Lịch sử được viết bởi kẻ chiến thắng, nhưng sau nầy thế nào cũng sẽ có những nhà làm sử chân chính để viết lại trang chính sử VN. Đã và đang có những mâu thuẫn trong lịch sử, như chửi Gia Long, nhưng sao không chửi luôn tổ tiên của ông ta đã đoạn tuyệt với vùng đất cũ? Những nhân vật như Phan Thanh Giản, Petrus Ký đã từng bị sử gia Hà Nội chê bai chỉ vì mục đích chính trị mà thôi(dân miền Nam có suy nghĩ khác). Thành ra, hiệp định Geneve mà anh đã học/đọc, chắc hẳn được gắn cho một lăng kính góc nhìn nào đó rồi. Anh nên để im đó, từ từ xem quan điểm của anh thay đổi ra sao.
   Mong anh một ngày thứ Hai đầu tuần vui vẻ.

 7. Lan Anh

  Cháu xin hỏi các bác. Thời gian này có nhiều bạn cho rằng: Nhìn bắc nam Hàn, Triều, và đông tây Ðức lại nghĩ đến ta, hòa bình thống nhất sẽ đến, không mất mát, trong khi người cộng sản VN phát động, tàn sát chính dân tộc của họ. Thống nhất phải trả gía qúa đắt. Các bác cho cháu hỏi, các bạn ấy nói như vậy đúng hay sai. Cháu xin cám ơn.

  1. TranVan

   Đúng hay sai là tùy theo từng người và từng nơi nói.

   Có người chỉ nói như thế với bạn bè rất thân, hay giữ kín trong đầu. Khi phát biểu thì lại theo đúng đường đúng hướng.

  2. TM

   Câu hỏi của Lan Anh thuộc về diện opinion chứ không phải fact, nên không thể có câu trả lời duy nhất đúng. Lan Anh chịu khó tìm hiểu, đọc sách, trò chuyện với những nhân chứng lịch sử cả hai miền (chỉ là những người đã sống qua hai chế độ), đọc còm tại đây, rồi sẽ tự rút được câu trả lời cho mình nhé.

   Good luck!

  3. Hai Cù Neof

   Trong ý kiến của lao đã có thành kiến, nên lao khó mà thấy được sự thật. Lao chỉ muốn thấy những gìn lão muốn. Hỏi chi mất công vì lão đã tự trả lời rùi. Hahaha

 8. TungDao

  Đặt hoàn cảnh hiện tại của vấn đề Triều Tiên với hoàn cảnh tháng1/1946 giữa cụ Hồ với cụ Diệm là khập khễnh.
  Chính quyền cách mạng sau 9/1945, cụ Hồ rất cần sự liên minh của các thành phần nhằm củng cố tính chính danh của nhà nước VNDCCH vì Pháp chưa rút khỏi VN và tình thế Tưởng sẽ giải giới quân Nhật sau khi Nhật thua Đồng Minh.
  Cụ Diệm chỉ là con bài của cụ Hồ trong một giải pháp chính trị. Và, không có cụ Diệm thì sẽ có người khác (theo thuyết ngẫu nhiên sẽ là như vậy). Vì vậy, dù không có cụ Diệm thì đệ nhất CH vẫn sẽ xuất hiện.
  Chính sách của cụ Hồ trong giai đoạn 1945~1954 dựa vào chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa yêu nước. Có thể khẳng định ở giai đoạn này có ít nhất có 3 xu thế chính trị : dân tộc, yêu nước và cộng sản. Mà, chủ nghĩa dân tộc, yêu nước đã từng tồn tại hàng ngàn năm.

  Bắc Triều Tiên chưa bao giờ quy chụp chính quyền Hàn Quốc là Ngụy. Đây là điểm khác biệt lớn nhất giữa Triều Tiên với Nhà nước ta.
  Cuộc chiến tranh tương tàn mà thế giới giới gọi là Chiến tranh VN cũng từ chữ Ngụy mà ra. Hơn 40 năm qua dân tộc chúng ta không hòa giải được cũng từ chữ Ngụy.

  Hằng năm cứ đến những ngày này luôn có những cuộc tranh cãi về Cộng hòa và Cộng sản. Cái nào chính danh hơn mà ít có ý kiến làm sao để đất nước ta phát triển.
  Chúng ta đã để quá khứ thắt họng về tư duy và cả hành động vì nghĩa đồng bào, tình yêu quê hương đất nước, vì một VN giàu mạnh.
  Thay đổi thể chế là thay đổi tư duy về cơ cấu, cách điều hành một nhà nước, định hướng cốt lõi của đảng cộng sản VN vì dân, vì nước, nó không đồng nghĩa lật đổ chính quyền.
  Công nghệ đã thay đổi hành vi của con người. Vậy thì chính tranh luận sẽ thay đổi tư duy và hành động của xã hội nhưng đừng lôi quá khứ làm điểm tựa.

  TD có ông cậu ruột sống ở Mỹ. Ỏng cực kỳ căm thù cộng sản. Ỏng không về thăm quê hương. TD hỏi vì sao?. Tao không thích cộng sản, vậy thôi. Đó là một định kiến cực đoan.
  Thường những người cực đoan ít có bạn bè, ít có hướng mở về tương lai. TD cho rằng người Việt hải ngoại cực đoan không nhiều.
  TD từng hỏi quê hương mình ở đâu khi chính mảnh đất xa lạ này đã từng cưu mang, nuôi mình nên người?. Rất khó để trả lời nhưng Huế luôn ở trong tim, nhưng để làm gì cho Huế thì TD không thể. Và, người Việt hải ngoại cũng vậy.

  Sống cần có động lực thay cho một lý tưởng mộng mơ. Xây dựng một cộng đồng Việt, vì một Việt nam giàu mạnh, dân chủ văn mình thông qua HM cũng là một cách. Cho nên điều chúng ta cần là một không gian rộng, đa chiều và chấp nhận mọi khác biệt.
  Vì lẽ đó, TD cần các cụ/bác/anh/chị khi thấy còm cụ Trương Tuần không up, không down xem như cụ TT không tồn tại. TD không tấn công cá nhân nhưng cần dẹp những độc giả cố tình làm không gia tranh luận bị bó hẹp.

  1. Hoàng Cương

   Thưa anh TungDao , vấn đề VNCH và VNDCCH
   chỉ tồn tại trên sách vở .
   Hoài niệm cũ nằm lơ lửng trong lòng nước Mỹ, và trong lòng các bác U60-70 có quá khứ dính líu . Tất nhiên còn một ít trong Hang Cua , dăm năm nữa tìm người VNCH không ra , hoặc lẫn lộn lung tung …coi như biệt tích

   1. TranVan

    Người C.s trên thế giới đã biến mất, biệt tích hầu như toàn bộ từ lâu rồi. Chỉ còn lại dư hương y hệt Canada Dry, tưởng là rượu nhưng thực ra không phải là rượu.

    😁

   2. TM

    …vấn đề VNCH và VNDCCH chỉ tồn tại trên sách vở . Và trong Hang Cua, trong gia đình, giữa bạn bè, người thân, giữa hải ngoại và trong nước…

    1. Hoàng Cương

     Tôi cũng được mời đi đám cưới của con các cựu VNCH và VNDCCH về chung một giường …đẻ ra cái gì ?
     Các bác Hang Cua hãy thôi …phá gia trang của người ta

 9. VA

  Thấy cụ Nhân và mụ Aub đang lên đồng nên ko nỡ làm cụt hứng, nhưng mình nói gì cũng phải căn cứ vào số liệu cụ thể chứ nói khơi khơi ít thuyết phục lắm.

   1. Hu*Ngu*

    Anh VA,
    Khi ông bác PVN viết
    “Chị Vân: Tôi tôn trọng chủ Hang chỉ viết vừa phải như vậy thôi. Rất tiếc, đa số còm sĩ ở Bắc, chưa từng được sống một ngày ở miền nam trước năm 1975 nên khó hiểu xã hội ấy thế nào, tâm tư tuổi trẻ chúng tôi ra sao nên khó đối thoại lắm….Chưa kể tuổi trẻ chúng tôi sẵn sàng biểu tình chống Mỹ. Chị Vân cứ hỏi anh N.H. Thái sẽ biết. Miền nam VN không bao giờ lệ thuộc Mỹ…Vận mệnh đất nước như thế… Đành chịu…”

    thì anh nên hiểu (và thông cảm) điều mà tác giả muốn nói. “Miền Nam VN không bao giờ lệ thuộc Mỹ” thuộc về tư tưởng, tâm tình của con người hơn, chứ tôi không nghĩ tác giả ấu trĩ hay ngây thơ đến mức phủ nhận các viện trợ của Hoa Kỳ và khối đồng minh (không có thì làm sao mà chịu nổi các cuộc tấn công từ chính qui đến du kích của miền Bắc. Quả là theo những gì tôi biết, dĩ nhiên là không bao quát hết được, thì ngày xưa có đối lập, có phản chiến, có chống Mỹ, etc… Tức là ít ra, đã có một con số đáng kể của những người không có tư tưởng lệ thuộc Mỹ. Đó là không kể số được gọi là ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản. Sự tự do nầy đáng được trân trọng, thành ra Mr. P.V.Nhân tâm tình như trên là điều dễ hiểu. Nhưng cũng kẹt, khác tần số, không hiểu nhau sẽ khó đối thoại cởi mở. Chỉ thấy hở chỗ nào là chèn chỗ đó.

 10. krok

  Ấn tượng nhất thượng đỉnh Nam-Bắc Triều là hơn chục cảnh bảo vệ của đc ủn chạy bộ xung quanh xe.
  Nhưng chưa là gì so với 20 000 bảo vệ của tập cặn nhé.

  Apple Daily:
  Tập Cận Bình thị sát Vũ Hán, và gặp với thủ tướng Ấn Độ Modi đang có chuyến thăm phi chính thức tới Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc giới nghiêm từng khu vực riêng lẻ, bố trí hàng trăm lính bắn tỉa. An ninh đóng giả thành hàng trăm “quần chúng nhân dân” tiến hành gặp gỡ, bắt tay và giao lưu với lãnh tụ Tập khi lãnh tụ tới thăm khu dân cư.
  Toàn thành phố ngập tràn an ninh, mật vụ. Trước cuộc gặp với Modi thì lãnh tụ Tập có tới thị sát quận Thanh Sơn ở Vũ Hán. Dọc đường tham quan của lãnh tụ bắt toàn bộ cửa hàng cửa hiệu đóng cửa, ngoài ra mỗi hộ dân được đền bù 300 tệ với yêu cầu không được phép mở cửa sổ, ngoài ra trước cửa mỗi gia đình có 1 an ninh mặc thường phục đóng quân.

  https://m.youtube.com/watch?v=_O2AgLtSO0M

  Sau khi Tập Cận Bình rời khỏi khu vực đó, hơn 10 nghìn (có tin nói gần 2 vạn) mật vụ, cảnh sát mặc thường phục rút khỏi khu vực.

 11. Aubergine

  Theo một số sách viết về đảo chính 1 tháng 11, 1963, người Mỹ chủ trương mang anh em ông Diệm ra khỏi VN. Tuy nhiên, các Tướng Dương Văn Minh và mấy Tướng khác số bị ông Diem và ông Nhu cho vào bẫy như lần đảo chính hụt nam 1960, nên họ nhất quyết giết 2 ông.

  Sau khi được tin anh em ông Diem chết, Đại Sứ Cabot Lodge hết sức thất vọng và giận dữ với mấy ông Tướng, nhưng fait accompli, ông Cabot Lodge đành ngậm bồ hòn làm ngọt.

  1. Hugoluu

   Nếu thật sự “người Mỹ chủ trương mang anh em ông Diệm ra khỏi VN” thì chỉ cần cho xe đến chở anh em ông Diệm vào ĐSQ Mỹ là xong.

   1. Aubergine

    Đâu dễ thế. Lúc ấy ông Diệm và ông Nhu đã đi trốn ở Chợ Lớn rồi. Ngay cả nếu hai ông còn ở Dinh Độc Lập, Đại Sứ Cabot Lodge không thể mang xe đến đón được, trừ khi tòa Đại Sứ muốn nổ súng vào phe đảo chánh.

    Nói chung, miền Nam lúc đó vẫn còn độc lập (tương đối) với chính quyền Mỹ.

    Trước khi đảo chánh, nhiều lần Đại Sứ Cabot Lodge đề nghị ông Nhu từ chức để xoa dịu lòng dân, nhất là giới Phật Tử, nhung TT Diem khong chiu. Ngay cả người Công Giáo, lúc bấy giờ đổ hết lỗi cho vợ chồng ông Nhu. Bà Nhu không có tài ngoại giao, nói năng bừa bãi làm cả thế giới bực mình. Chinh thân sinh bà Nhu, Đại Sứ Trần Văn Chương đệ đơn từ chức vì cách phát ngôn của con gái.

    Người mình có tật là chuyện gì cũng đổ cho CIA, toà Đại Sự Mỹ, Tùy Viên Văn Hoá Mỹ. Chính phủ Mỹ vào VN vì họ tin tưởng một cách sai lầm (?) rằng T+ và Liên Sô mang chủ nghĩa Cộng Sản vào VN rồi từ đó lan tràn sang khắp Á Châu. Mỹ không hề có ý định xâm chiếm VN, một nơi xa lắc xa lơ, tài nguyên không đáng kể. Ngay cả các quốc gia tràn ngập dầu hỏa o Trung Dong Mỹ còn không chiem dong.

    1. Dove

     Văn Ba gia nhập quốc tế CS trước Mao khá lâu và gần như đồng thời với các tổ sư CS TQ sau này bị Mao diệt.

     Chủ nghĩa CS được truyền vào VN từ Pháp.

    2. Dove

     Ngày 2 tháng 11, 1963, ông Ngô Đình Diệm bị sát hại, chỉ 20 ngày sau thì đến lượt TT Mỹ J. F. Kennedy.

     Thiển nghĩ vụ TT Kennedy bị bắn vãi óc vào váy hồng của bà Jacqueline mà đến nay vẫn chưa được làm rõ thì việc nghi ngờ “bàn tay lông lá” đã sát hại ông Diệm là thỏa đáng. Sau này việc bộ sậu Bush – Clinton đắc chí thưởng ngoạn cảnh bất đồng chính kiến ôn hòa mạ lị tôn giáo ông Saddam Husein trước khi treo cổ và sau đó hồ hởi xem cảnh linching ông Muama Ghadafi trước khi bị bắn chết khiến cho độ xác tín của nghi ngờ càng cao.

  2. P.V. Nhân

   * Người ra lệnh giết anh em TT Diệm là Harriman. Henry Cabot Lodge cũng đồng lòng với Harriman. Harriman, người Mỹ gốc Do Thái, từng làm đại sứ Mỹ ở Nga, rất nể Stalin. Harriman căm thù anh em ông Diệm vì bị chê kém cỏi chiến lược để cho Lào trung lập. TT Kenedy bị Harriman lừa…
   Do Thái Kissinger hoạch định chiến lược bắt tay T+ tiêu diệt Liên Sô. Nam VN trở thành nạn nhân…Sau khi từ chức TT, Richard Nixon nhìn ra mưu đồ của Kiss. vì thực tâm, ông không muốn phản bội giao ước với TT Thiệu ( No more Viet Nam- Richard Nixon)

 12. P.V. Nhân

  * * Do hoàn cảnh đất nước, một số đông người Việt nay sống ở nước ngoài. Cho dù không còn mang quốc tịch Việt nhưng họ vẫn không quên đất nước. Thực tâm chỉ mong VN khá lên, đất nước bảo vệ kỷ cương nâng cao cuộc sống người dân, bảo vệ nhân quyền, thực thi tự do dân chủ. Chỉ có thế… Đừng để hận thù chia rẽ cứ tiếp nối mãi…Rồi phân biệt cờ vàng cờ đỏ. Dậy cho con trẻ bài học thù hận là một Tội Ác.
  * Từ nhỏ, chúng tôi được dậy Chớ gian dối…Vậy nên tôn trọng sự thật, ngáo hay cuồng tín chỉ dẫn đến chia rẽ thù hận..Nếu ai đó lên án Mỹ là quốc gia bạo lực, đủ mọi hình thức tội ác, bị tài phiệt thao túng…Chúng tôi chấp nhận ngay, không bào chữa Rằng thì là…Điều căn bản là đừng để tội ác lan tràn, đừng đồng lõa…
  * Ở Mỹ, thuyết âm mưu luôn nhìn nước Mỹ đang bị điều hành bởi các thế lực ” Siêu quyền lực”. Điều này chưa hẳn vô lý.
  * Năm ngoái ngày 26-10-2017, TV Mỹ bỗng dưng cho chiếu lại cái chết của TT Kenedy, công nhận sai lầm khi giết TT Diệm. Tôi nghĩ đây không là ngẫu nhiên vì ngày 26-10 là ngày Quốc Khánh do TT Diệm chọn…Trở lại chuyện cũ:
  * Thời điểm TT Kennedy bị giết đã xảy ra sau cái chết của anh em TT họ Ngô chỉ non ba tuần (02/11/1963 và 22/11/1963). Đây chắc chắn không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên của lịch sử. Trước khi bị giết, anh em họ Ngô đã bí mât cho người gặp đại diện CSBV để thưong thuyết nhằm chấm dứt chiến tranh. Trưóc khi bị ám sát, TT Kennedy đã lên chính sách và lịch trình cụ thể để rút quân Mỹ ra khỏi VN. Rồi đến một vụ ám sát khác năm 1968. Em của TT Kennedy là Robert Kennedy, khi ra ứng cử TT Mỹ có hứa hẹn là sẽ chấm dứt chiến tranh VN, thì chỉ vài tuần sau là bị giêt.
  Vào thời điểm năm 1963, thế lực ấy đã bắt người Mỹ phải kéo dài chiến tranh VN. Ai có chủ trương hoặc quyết tâm rút quân Mỹ về nước và chấm dứt chiến tranh là sẽ bị dập, bị giết không thương tiếc, dù cho đó là tổng thống của một nước quyền lực nhất thế giới!
  Mười năm sau, tức là năm 1973, thế lực ấy bắt Mỹ phải chấm dứt chiến tranh VN và phải tìm mọi cách để rút quân Mỹ về nước. Quái thai HĐ Paris ra đời đầu năm 1973 vì lẽ ấy. Để khuyến khích VNCH ký vào HĐ, TT Nixon đã hứa với TT Thiệu là sẽ “can thiệp” để cứu nguy miền Nam, nếu VC và CSBV vi phạm hiệp định. Một chính khách diều hâu cỡ TT Nixon mà đã nói thì không phải là chuyện đùa! Chỉ vài tháng sau, TT Nixon bị (thế lực này) gài vào vụ Watergate cho đến khi phải từ chức (tháng 8/ 1974). Dù có hay không có TT Nixon, TT Thiệu vẫn cương quyết chống cộng đến cùng. Thế lực này quyết tâm bắt miền Nam phải sụp đổ nên đã tận dụng LM Trần Hữu Thanh và những phong trào chống chính phủ để phá rối hậu phưong VNCH. Trong khi đó thì chiến sự ở Tây Nguyên thì ngày càng leo thang và tổn thất về phía VNCH thì ngày càng lớn. LM Trần Hữu Thanh là một nhà tu, lấy đâu ra những tài liệu tố cáo những hành vi tham nhũng của chế độ VNCH và những đường dây buôn lậu ma túy do chính phủ bảo kê, nếu không có CIA cung cấp? Rốt cuộc, VNCH bị đánh đến cửa, TT Thiệu chỉ kịp từ chức và bôn tẩu ba ngày trước khi mất nước….
  * Nay nhìn sang Triều Tiên…Thời điểm 1950, Kim Nhật Thành dại dột nghe theo Mao Trạch Đông tấn công Nam Hàn. Mỹ nhẩy vào vòng chiến…Ba năm chiến tranh đất nước tan tác. Hàng triệu người chết. Hiệp định ngưng bắn ký kết 1953…
  * Miền nam do Mỹ bảo trợ. Với quyết tâm, nay họ là quốc gia tầm vóc…
  – Miền bắc duy trì độc tài. KN- Thành thay đổi đường lối: thân Nga, cương quyết xây dựng ” quốc gia hạt nhân” để tự bảo vệ, bất chấp dân chúng đói nghèo, chết đói…
  – Trải qua hai đời. Đến đời cháu Kim Yung Un. Ai cũng nghĩ Un chỉ là loại Chí Phèo. Nhầm. Quyết định xây dựng hòa bình làm thế giới bất ngờ cho thấy Kim cũng như ban tham mưu hoàn toàn không tầm thường. T, Tiên đã đạt ước vọng ” quốc gia hạt nhân” Cuộc gặp gỡ Kim- Moon được T Tiên tính toán kỹ càng chi tiết. Ví dụ:
  – Khi Moon bước đến lằn ngang đón Kim, Kim bước qua nhưng dừng lại: ” Tôi đã bước sang phía nam. Vậy mời TT bước qua phía bắc”. Thế là Moon bước qua phía bắc rồi cả hai cùng sánh bước vào phòng họp. Kim nói đùa: ” Chắc những lần thử hỏa tiễn của chúng tôi làm TT mất ngủ??”…Chớ nên coi thường Kim. TT Trump cũng nên coi chừng…
  * Ít ra cũng mừng cho Hàn Quốc…VN thì sao? 1975-2018: 43 năm dù có khá hơn thời bao cấp, có những người khá giả hơn nhưng người nghèo khó không phải ít. Họ không được quyền sở hữu mảnh đất họ đang sống. Vậy là sao. Thật hay dối?

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Hôm nay .mới là 29/4, mà đề tài NAM – Bắc đã thu hút được 260 còm. Nếu tiếp tục cho qua ngày 30/4, có lẽ sẽ lên đến 500 còm?
   Thế là đã 43 năm
   Tôi không sao quên được buổi Mít tinh mừng chiến thắng năm ấy, đ/c TBT Lê Duẩn mặt mày rạng rỡ tuyên bố với quốc dân đồng bào: “Đất nước ta từ đây vĩnh viễn sạch bóng quân thù!”
   Vâng.
   Quân thù thì đã sạch bóng.
   Chỉ có “bạn vàng” thôi.
   “Bạn vàng” đã vào giữa nhà mình và tuyên bố đây là nhà của nó
   Hỡi người dân Đát Việt.
   Chúng ta đều nghĩ như nhau .
   Còn hành động thì mỗi người một cách.

   1. P.V. Nhân

    * Chị Vân: Tôi tôn trọng chủ Hang chỉ viết vừa phải như vậy thôi. Rất tiếc, đa số còm sĩ ở Bắc, chưa từng được sống một ngày ở miền nam trước năm 1975 nên khó hiểu xã hội ấy thế nào, tâm tư tuổi trẻ chúng tôi ra sao nên khó đối thoại lắm. Chỉ biết rằng: Trước ngày 30/4/75…Cho dù chiến tranh. Tôi chưa hề thấy người miền nam phải ăn độn. Tôi chưa hề nghe thực phẩm nhiễm độc, hóa chất, buôn gian bán lận…Chưa kể tuổi trẻ chúng tôi sẵn sàng biểu tình chống Mỹ. Chị Vân cứ hỏi anh N.H. Thái sẽ biết. Miền nam VN không bao giờ lệ thuộc Mỹ…Vận mệnh đất nước như thế… Đành chịu…Chúc chị Vân khỏe.

    1. phù sa

     MN không lệ thuộc. Đúng ! Mỹ đi, VNCH cũng đi. Như hình với bóng. Vậy phải gọi là một chứ sao gọi là lệ thuộc được.

   2. Hugoluu

    Ta bây giờ chỉ lo “nội xâm” thôi.
    Không có sâu thì “bạn vàng”sang chơi với ai?

   3. Aubergine

    Nói theo anh Nhân, hồi trước 75 mien Nam:
    – không có chuyện lý lịch bị duyệt. Ai làm nấy chiu
    – không phải đưa phong bì cho bác sĩ/y tá khi vào bệnh viện
    – không phải trả tiền giáo viên để được “kèm thêm”
    – không phá hoài của công (chẳng hạn đi xem lễ hoa anh đào Nhật Bản thì bẻ cành)

    còn nhiều nữa nhưng nói không hết.

   4. TM

    Nế bây giờ giáo dục phổ thông được miễn phí như ngày xưa thì rất tốt cho học sinh.

    1. KTS Trần Thanh Vân

     “Ngày xưa” của tôi dứt khoát trước “ngày xưa” của chị TM, mà tôi đâu có phải nộp học phí mà đâu có phải đi học thêm?
     “Ngày xưa” tôi học rất giỏi và được thầy giáo gọi là “Ngôi sao toán học”
     Bây giờ nó mới đổ đốn ra như thế
     Bởi vậy tôi đã phải bán nhà cho con tôi chạy trốn.

    2. TM

     “Ngày xưa” sau 1975 cũng không có học phí chị ạ. Sinh viên ĐH cũng còn được mua gạo & nhu yếu phẩm. Không biết từ bao giờ có qui định phải đóng học phí.

  2. Dove

   Bắt chước cụ Phùng:

   + Nước Mỹ là một quốc gia đa nhân cách: nhân cách tốt và nhân cách xấu. Cả hai nhân cách đề được thể hiện uyển chuyển để phụng sự lợi ích Mỹ.

   + Nhân cách tốt phụng sự lợi ích của đa số nhân dân và là cốt lõi của nền dân trị khiểu mẫu được Văn Ba ca ngợi và chính thức bày tỏ với Truman lòng mong muốn theo đuổi để xây dựng VN thành một quốc gia dân chủ cộng hòa có trách nhiệm;

   + Nhân cách xấu đội lốt nhân cách tốt thò bàn tay lông lá vào công việc nội bộ của các quốc gia bất kể Á, Trung Đông, Phi, Mỹ La Tinh và Đông Âu nhằm thay đổi thể chế hoặc gây proxi war. Nhân cách xấu bên ngoài thì tuyến bố bảo vệ nền dân trị lợi ích cốt lõi của nước Mỹ trị và ngăn chặn chiến tranh lan đến nước Mỹ. Thế nhưng đằng sau đố là lợi ích tính bằng USD của các thế lực hắc ám lũng đoạn nền dân trị. Nhân cách xấu khiến cho nước Mỹ trở thành kẻ giết người và kẻ gây khủng hoảng tị nạn No1 kể từ sau thế chiến II.

   + Vào năm 1946, Văn Ba đã không may trong việc xây dựng một quốc gia dân chủ cộng hòa kiểu mẫu có trách nhiệm, một phần là vì các bàn tay lông lá đã ém nhẹm thư của Văn Ba gửi Truman, ém nhém thông tin tình báo xác tín của OSS. Mặc dù vậy trách nhiệm của ông Truman là không thể chối cãi. Ông Truman đã đang tâm xé toạc thỏa ước Đại Tây Dương (Atlantic Charter Roosvelt – Churchil về xóa bổ CN thực dân) để chống lưng thực dân Pháp tái xâm lược VN và có đủ mọi tố chất tồi tệ khác để phát huy nhân cách xấu của nước Mỹ.

   + Hiện nay nước Mỹ được lãnh đạo bởi ông Trump một vị tổng thồng có những tố chất không thua Truman và chắc chắn là kinh dị nhất trong lịch sử 242 năm lập quốc để phát huy nhân cách xấu của nước Mỹ. Vậy ông Kim hãy coi chừng. Sau giây phút thăng hoa, nếu ông Kim hớ hênh tiêu hũy tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân thì số phận của ông chắc chắn sẽ còn tồi tệ hơn các tiền lệ Ngô Đình Diệm hay Saddam Hussein, Muanma Gadhafi (những người đã dại dột tiêu hủy vũ khí hủy diệt để theo đuổi chính sách pro phương Tây);

   + Con gái của Snowlion được hưởng nhân cách tốt của nước Mỹ. Dove từng được hưởng nhân cách tồi tệ nhất của nhước Mỹ, bây giờ đã tận mắt chứng kiến nhân cách tốt và đang trong quá trình điều chỉnh não trạng để có được giấc mơ hoàn chỉnh hơn về Thụy Sĩ phương Đông.

   1. TC Bình

    “+ Nhân cách tốt phụng sự lợi ích của đa số nhân dân và là cốt lõi của nền dân trị khiểu mẫu được Văn Ba ca ngợi và chính thức bày tỏ với Truman lòng mong muốn theo đuổi để xây dựng VN thành một quốc gia dân chủ cộng hòa có trách nhiệm;”
    Cũng như Lang Bình thôi, bố láo ở đâu không biết nhưng trong gia đình luôn luôn là người chủ gia đình yêu thương và có trách nhiệm.
    (Chỉ cần riêng đoạn này, Lang Bình rất muốn tặng cụ Dove 1 mũi double Sustanon. Chỉ e là SnowLion, với tính e thẹn của phụ nữ VN, sẽ mắng cho một trận té tát khiến Lang tui phải bắt đền bằng cả mớ Ovestin ovule thì rách việc). 🙂

    1. Dove

     Lâm vào thế bị Snowlion bắt đền, đó là điều mà Dove khuyên Lang Bình nên tránh.

 13. hoavouu

  Sổ hưu & Mụ Hến.
  ***
  Chồng Em tai biến nằm nhà.
  Nuôi chồng sống lợi hơn gà,vịt,heo.
  Ổng chết Em mất lương hưu.
  Anh thương cứ gọi điện thoại,điều Em đi.
  Chớ nên tới nhà làm chi.
  Ổng tức – Ổng chết lấy gì Em ăn.
  Anh chỉ ca hát, thơ ca.
  Không tiền chu cấp đừng hăng – Vô nhà.
  PVH 2018 VN.

  1. P.V. Nhân

   * Hoavouu làm thơ hay, ý nghĩa…Góp ý hai câu thơ3,4. Theo tôi nên viết như ri:
   – Ông chết Em mất lương hưu
   Anh thương cứ gọi điện điều Em đi…Thêm chữ thoại không cần thiết, mất nhịp thơ…Có phải Hoavouu người Bình Định không?? Lâu không thấy còm…

   1. hoavouu

    Hi hi. . . Chào A P.V.Nhan.Đòng ý A về cái tội thằng đánh máy.Một chế độ được nuôi bằng mấy sổ hưu,đất nước ta đang cần một thằng ngáo đá tầm cở như cu ủn,đệ tử đích truyền cở cụ Dove.
    Hy vọng một ngày kg xa một đấng hào kiệt xuất hiện.Tui kiêu binh tuộc quần tháo chạy là chuyện tất yếu.
    Nỗi nhục oan cừu. (1798-2018) Bình địa tặc-Định thiên vương.

 14. HOA SỨ

  Chả biết tại sao đọc cái thông tin hai miền Nam Bắc Triều Tiên mở cửa đón tiếp nhau ,rồi nghe những lời nói của lãnh đạo hai miền Nam Bắc làm tôi cực kỳ xúc động ,dù mình không có chút bà con gì với họ nhưng tôi vẫn tin có cả hàng tỷ người xúc động như tôi ,như năm 1990 khi chính quyền Đông Đức sẵn sàng xóa bỏ Đông Đức để được thống nhất với Tây Đức trong tư thế thua cuộc hoàn toàn ,lãnh đạo của họ đã từ bỏ tất cả đặc quyền đặc lợi ,thậm chí có thể đi tù,nhưng dân tôc Đức đại thắng ,ở nơi đó không có Bên Thắng Cuộc ,Bên Thua Cuộc .Và bây giờ là Triều Tiên ,dẫu biết rằng để thực sự thống nhất còn muôn ngàn khó khăn tôi vẫn mong nhân dân họ đến được với nhau mà không cần núi xương sông máu phải đổ xuống
  Nếu thống nhất chắc chắn nước Triều Tiên sẽ là một quốc gia đáng gờm ,với tiềm lực kinh tế ở miền Nam ,với tiềm năng khoáng sản chưa hề bị đào xới ở miền Bắc cộng với sức mạnh quân sự thì những bàn tay lông lá của Tàu khó mà chịu ngồi yên chờ hổ mọc thêm cánh ,tôi không nghĩ là mỹ sẽ ngăn trở sự thống nhất này ,vì một Triều Tiên thống nhất và hùng mạnh ở sát nách anh Tàu là một nước cờ rất hay ,bởi cũng như VN ,dân Hàn có rất nhiều kinh nghiệm với truyền thống bành trướng của bọn Tàu , nếu lãnh đạo cả hai bên đều vì dân vì nước thì chính họ: ông Moon và anh Kim sẽ ghi danh mình vào lịch sử ,với anh Kim tôi thực sự thay đổi cách nhìn của mình khi anh bước qua đường ranh giới tuyến để nắm tay ông Moon cùng sánh bước ,những bước chân dũng cảm và tràn đầy niềm tin làm cả thế giới rung động
  Tôi cũng mong cuộc gặp gỡ của nam bắc Triều Tiên sẽ tạo nên một cảm hứng ,một cơ hội để lãnh đạo VN nhìn lại cách cư xử của mình với bên thua cuộc ,hãy thực sự hòa giải đừng khơi gợi hân thù bằng những cuộc ăn mừng chiến thắng ,xỉ vả không tiếc lời bọn ngụy bọn tay sai ,tự đội vương miện lên đầu mình như một cách ăn mày dĩ vãng ,đúng sai rồi lịch sử sẽ phán xét ,tôi không muốn tranh luận ở đây ,tôi chỉ mong sẽ có lần cả dân tộc VN trong và ngoài nước ,cả miền Bắc và miền Nam đều nắm tay nhau cất lên bài ca nhân ái nhất ,cái điều này những người dân bình thường chúng tôi đã và đang làm ,nhưng thế hệ chúng tôi những người việt ở bên thua cuộc mong lắm những chính sách hòa giải thực sự chân thành của những người lãnh đạo VN ,để dân tộc tôi cùng vươn vai Phù Đổng không còn cảm giác nỗi buồn nhược tiểu

 15. HỒ THƠM1

  CÔNG ĐIỆN từ Văn phòng TƯ Hang:
  Chào mừng ngày 30 tháng tư giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đưa giang sơn về một mối. Dưới sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của Đảng ta, đất nước ta mở ra một trang sử mới, tự hào vững bước đi (cà nhắc) lên thiên đường XHCN.
  Đây là Statut đồng chí Tổng Cua sẽ treo cho tới ngày 30 tháng tư. Các đồng chí Cờ Vàng (không phải Cờ ba sọc đỏ) Cở Đỏ (Không phải cờ đỏ sao vàng) tha hồ chém. Tui là …Cờ Xanh sẽ lo hậu sự. Hết công điện. 😛
  Đồng chí Cu Ủn vĩ đại đang trên “Con đường xưa cha đi, nhiều năm chữa được gì!” nay Cu Ủn đã hiên ngang bước vào lãnh thổ của người anh em Đại Hàn trong tiếng vỗ tay rầm trời của cả thế giới, trong đó có tui. Từ đây dân tộc Triều Tiên sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập tự do và hạnh phúc…đưa đất nước Liên Triều tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên…lên …(lên đâu thì chưa biết, vì còn đang họp, có khi họp xong rồi lại choảng nhau một trận, ai về nhà nấy cũng nên, hi hi…!!!).
  Đó là lý thuyết, dựa trên Hội nghị thượng đỉnh liên Triều và khi Cu Ủn dõng dạc tuyên bố từ đây sẽ bỏ …chơi “game tên lửa hạt nhân”. Những động thái và những tuyên bố xoay 180 độ của Cu Ủn đúng là chưa từng có kể từ cụ Cố Kim Nhật Thành, cha dà dân tộc Triều Tiên.

  Bỏ chơi “game tên lửa hạt nhân”, cùng ca bài ca thống nhất với người anh em Hàn Quốc, chỉ hai việc đó thôi, nếu làm đúng như thế nhất định Cu Ủn thật sự là một vĩ nhân, là đại anh hùng của dân tộc Triều Tiên. Thế cụ Moon Jae-in đã cùng Cu Ủn bắt nhịp “bài ca kết đoàn” lại không được cái giải rút gì à? Không có. Vì Cu Ủn từ một Hoàng đế quyền uy sấm sét, đi ỉa cũng cũng có người đem toilet theo, nối nghiệp đế vương tổ tông ba đời, Trời (Triều Tiên) của nhà Kim, Đất ( Triều Tiên) của nhà Kim, con chim …trong quần người khác cũng chưa chắc của họ, thế mà vứt bỏ tất cả để bước vào ranh giới ngụy quyền Hàn Quốc bàn chuyện thống nhất đất nước, thỏa lòng mong ước của mấy chục triệu sinh linh, thế không phải là đại anh hùng dân tộc là gì? Còn cụ Moon Jae-in thì có gì? Chẳng có gì để mất cả, có khi lạng quạng sau này lại chui vô lò tôn như mấy cụ Tổng thống trước đó không biết chừng, hi hi….!!!

  Nhưng…bỏ chơi Game Tên lửa hạt nhân rồi, thống nhất Liên Triều rồi, Cu Ủn sẽ làm gì đây? Chẳng lẽ ngồi chơi xơi trà sâm Cao Ly!? Hi hi…!!!
  Vừa mới tham khảo ý kiến của cụ nghị sĩ Té Giếng HHP ( Ngày xưa là quân sư của cụ TT Sadam Hết Xăng). Cụ cho ý kiến như ri: Thống nhất Liên Triều, cho Nhân dân Triều Tiên học tập nghị định nghị quyết khỉ gì đó (bịa ra ) thực chất là cải tạo và điều chỉnh sơ qua tư tưởng điên khùng của họ đối với mấy cụ lãnh tụ Kim, riêng Cu Ủn sẽ làm phó cho TT Đại Hàn, gia đình bà con họ hàng nhà Kim sẽ được đối xử ưu đãi đặc biệt, muốn ăn cái gì thì ăn, muốn uống cái gì thì uông, hi hi…!!
  Cu Ủn bắt tay với TT Hàn Quốc tiến tới thống nhất Liên Triều, không một tiếng súng, không tên lửa hạt nhân, đứng dậy đi liền không nói nhiều, không biết có thành hiện thực không nhưng cũng làm cho dân Triều vui mừng khôn xiết.
  Lại nhớ đến nhà mình mà rơi nước mắt. Ngày xưa lâu lắm, một Cụ thì hô hào Bắc tiến, đòi lấp sông Bến Hải (muốn làm Thủy tinh hay …Cát tặc) tiêu trừ Phỉ Cộng, tay sai Nga Trung, cứu ND khỏi ách độc tài toàn trị, còn một Cụ thì “tiến lên chiến sĩ đồng bào”, đốt cháy dãy Trường Sơn ( muốn làm Sơn Tinh hay Lâm tặc) đánh cho Mỹ cút ngụy nhào, tay sai đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam thoát vòng nô lệ. Hu hu…!!!

  Thế là Giời chẳng chịu Đất mà Đất cũng chẳng chịu Giời.
  Thế là…”Hai mươi năm nội chiến từng ngày/ Gia tài của Mẹ là một nước Việt buồn” cho đến ngày nay. Than ôi…!!! 😥

  1. Tuan_Freeter

   Cụ HỒ THƠM1:
   Tiếc quá chừng, “CÔNG ĐIỆN” của Cụ đã tóm tắt một phát mà không rơi vãi về cuộc chơi, định chôm “CÔNG ĐIỆN” ni để share lên FaceBook
   nhưng…khi copy rồi paste chả hiểu thế nào trình duyệt lại thông báo (bằng ngôn ngữ US, tui dịch đại khái): Hello You, văn bản của You có quá nhiều lỗi chính tả! You vui lòng check lại (nó đòi séc? chắc đòi tiền, không dại).

   Cảm ơn Cụ về bài viết, nhưng càm ràm Cụ một phát vì muốn share được phải chi tiền cho bọn tư bản.

 16. TC Bình

  Làng tôi trước đây có anh L. cụt, ảnh cụt một chân phải mang chân giả. Ảnh lãnh lương thương phế binh, chả phải làm gì chỉ việc chuyên tâm chè rượu. Ảnh có quả lựu đạn, rượu say đem ra vung vẩy chơi vui. Vợ con, anh em cho chí làng nước đều sợ ảnh, ảnh có chửi cũng làm ngơ, ảnh buồn ảnh ném lựu đạn có mà chết cả nhà. Được cái ảnh không thèm xin tiền ai, chỉ làm oai là chính.
  Cả làng sợ nhưng anh V. Đ. đét sợ, một lần rượu say ảnh đến cổng nhà anh L. cụt chửi bâng quơ cho vui. Anh L. cụt rút chốt quả lựu đạn ra, định đái một bãi giữa sân thị uy rồi ra hỏi tội thằng láo lếu. Oan nghiệt thay, ảnh loay hoay kéo khóa quần thì lựu đạn rơi. Anh V.Đ. co giò phóng mất. R.I.P. anh L.cụt.
  Anh V.Đ. tự nhiên chả còn ai xứng tầm ngang ngạnh cũng buồn. Bạn bè nhiều đứa đăng lính mũ đỏ mũ xanh oai hùng lắm lắm gái theo nhiều nhiều làm ảnh càng buồn thêm. Ảnh đăng lính, tuy đủ cân nặng nhưng thiếu chiều cao nên ảnh đành đi lính mũ đen, dù sao cũng vào hàng binh chủng con cưng.
  Vào lính ảnh cũng đét sợ ai nhưng quân cảnh không sợ ảnh vì ảnh đánh sỹ quan, ảnh vào quân lao lần một. Ra tù ảnh bị đẩy ra bộ binh, chả biết đánh đấm thế nào mà bị bắt, ảnh thành tù binh chiến tranh lần hai.
  Giữa năm 75 anh V.Đ. về làng, ảnh dắt theo cô vợ người Nam nhỏ ơi là nhỏ xinh ơi là xinh. Anh V.Đ. tự nhiên hiền, chả ai sợ ảnh nữa cũng như ảnh đét sợ ai ngoại trừ sợ vợ. Có Giời làm chứng, thấp đậm rắn chắc như ảnh mà đá một đá thì cô vợ nhỏ con kia chết tươi, cơ mà ảnh ngoan như cún. Nghe bảo cụ V.Đ. bây giờ khá phết.
  Giá mà ngày xưa anh L. cụt bắt tay anh V.Đ. thì hay biết bao.

  1. Hoàng Cương

   Anh viết cái gì ,dạo này anh viết nhiều và không dễ hiểu ….anh muốn nói cái chi

   1. TC Bình

    Ơ hay, lão Hoàng Cương lạ nhể ?! Tui kể chuyện hai anh bà con xa của Chí Phèo, thế thôi. Hay lão muốn tui ăn mày dĩ vãng mà bốc phét chuyện…tán gái chăng ? 🙂

    1. Hoàng Cương

     Anh Bình viết chính luận không kêu bằng cụ Hồ Thơm , ngáo không to bằng cụ Dove …Anh văn thơ là mùi lắm …ha ha

  2. Tuan_Freeter

   Cụ Hoàng,
   Bình đại phu đang chơi chiêu “mượn trăng để mắng đèn”.

   Cụ đừng có hỏi cắc cớ, muốn dễ hiểu thì tìm đọc lại “Chí Phèo” Của Nam Cao thật kỹ.
   Sau đó, điền vào chổ trống câu kết của Bình đại phu:

   “Giá mà ngày xưa anh…….. bắt tay anh…….thì hay biết bao.”

 17. TC Bình

  Sau bao năm toàn đảng, toàn dân, toàn quân nước CHND Triều Tiên trên con đường xây dựng cnxh ở Bắc Hàn, tình hình kinh tế, xã hội, quân sự ở Bắc Hàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.
  Về kinh tế, nạn đói đã bị đẩy lùi; tôm hùm, trứng cá Caviar, nấm cục đen…, rượu tây đã được cung cấp cho lãnh tụ và quan chức cấp cao vô hạn định. Toàn dân không còn ai phải ăn cỏ thay cơm nữa, các nước xhcn anh em như VN, TH đã nhón tay góp gạo cho đất nước ta. Bọn ngụy quyền Nam Hàn, do sự vận động và đấu tranh tài tình, sáng suốt và kiên cường của đảng đã buộc phải để chúng ta làm thuê cho chúng ở gần biên giới, đã phải viện trợ cứu đói cho chúng ta hàng trăm ngàn tấn gạo…
  Về xã hội, ta đã xây dựng được một xã hội thuần phục kiểu chiên lừa, giai cấp nông dân, công nhân đã được đồng phục hóa từ mái tóc, quần áo đến nhu cầu tối thiểu có nghĩa là đói dân cùng đói, no để lãnh đạo các cấp cùng no. Chúng ta đã đạt được sự đồng thuận đến vời, những đám khóc tập thể khi gặp lãnh tụ, những màn đồng diễn hàng trăm ngàn người, những màn tung hô ngùn ngụt khắp hang cùng ngõ hẻm cũng kinh thành phố thị.
  Về quân sự, đồng chí Chí Phèo bên nước VN anh em chỉ có cút rượu trắng, mảnh sành vỡ mà sống khỏe sống vững chắc thì nay chúng ta đã có vũ khí hạt nhân, đây là bảo bối vô cùng hữu hiệu để chúng ta kiếm cơm cho nhân dân sống lây lất, còn bao nhiêu ta quy đổi ra cao lương mỹ vị phục vụ cho lãnh tụ, lãnh đạo các cấp để hy sinh cống hiến phục vụ nhân dân lao động.
  Đạt được các thành tích như trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của lãnh tụ Kim Ủn và đảng quang minh vĩ đại, sự đoàn kết nhất trí của mọi tầng lớp nhân dân lao động với quyết tâm có cơm ăn cơm có cỏ ăn cỏ cùng nhau tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên cnxh. Toàn đảng toàn dân toàn quân ta kiên quyết bác bỏ mọi luận điệu tuyên truyền của thế lực thù địch về việc chủ nghĩa Mác-Lê đã bị Liên Xô và các nước Đông Âu quẳng vào sọt rác. Chúng ta sẽ muôn đời đi dưới ánh sáng soi đường của chủ nghĩa Mác-Lê bách chiến bách thắng muôn năm.
  -Chủ nghĩa Mác-Lê muôn đời bất diệt! (Bốn lần)
  Hôm nay, bọn ngụy quyền Nam Hàn đã phải hạ mình xin nhận anh em với ta. Với tinh thần đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy chọt, đc Kim Ủn yêu kính của chúng ta, với tinh thần cảnh giác cách mạng đã chìa bàn tay cứu vớt kẻ sa cơ thất thế. Chúng ta tin tưởng rằng, đc lãnh tụ vô cùng yêu kính sáng suốt anh minh vĩ đại sẽ giơ cao ngọn cờ hạt nhân và dẫn dắt dân ta đi dưới cơn mưa gạo bão tiền do bọn ngụy Nam Hàn dấm dúi. Tin tưởng rằng, rồi đây vỏ tôm hùm, cặn rượu Tây sẽ được tái phân phối cho toàn dân ta được hưởng.
  -Đồng chí Kim Ủn muôn năm! (Bốn lần).
  DLV cao cấp Choi Xong Dong chấp bút.
  (Đề nghị đc Hai Cù Nèo và Trương Tuần học tập & làm theo) 🙂

 18. krok

  Đ/c $500 đang khoe khoang nhờ gây sức ép và doạ vũ lực nên a ủn đã sun vòi.
  Tôi nghĩ khác, vì chương trình hạt nhân và tên lửa đạt thành công, giờ a ủn đã có thế để đàm.
  Đ/c Moon Jae-in có công nhiều làm giảm căng thẳng, đ/c này rất thật lòng, vì bản thân đ/c phe tả, thân cs. Tôi chỉ lo đ/c quá thật thà.
  Đ/c ủn khá cao tay, nhưng đ/c sẽ giữ bom hạt nhân khi Mỹ còn giữ quân đội và ô hạt nhân cho Nam Hàn. Vậy nên dự đây là cam kết giảm nhiệt nguy cơ chiến tranh, phi hạt nhân hoá còn khó hy vọng, nói gì đến thống nhất.

  1. Hai Cù Nèo

   Hỏi thiệt. Nếu bác có hột nhưn, bác có tự nguyện bỏ hôn.

  2. Tuan_Freeter

   Đúng vậy, anh krok:
   Trong tuyên bố chung chỉ nói đại khái: “…Hàn Quốc và Triều Tiên xác nhận mục tiêu chung giữa hai nước về việc công nhận, thông qua hành động giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, bán đảo Triều Tiên là khu vực phi hạt nhân. Hai bên có chung quan điểm rằng những hành động từ phía Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng trong việc phi hạt nhân hóa khu vực này, đồng thời thống nhất hoàn thành các vai trò và trách nhiệm tương ứng của mỗi nước. Hai quốc gia cũng thỏa thuận tích cực tìm kiếm sự trợ giúp từ quốc tế về vấn đề này.”

   Ông Kim Jong-un mà không giữ lá bài “hột nhưn” của tổ tiên thì các “bàn tay lông lá” sẽ bóp chết ngắt.

  1. TM

   Cho xây dựng dàn bom hạt nhân rồi đoạt giải Nobel hòa bình thì… ngon quá, chưa kể đã hạ lệnh hành quyết chú minh và cho người ám sát anh cùng cha khác mẹ.

   1. Tuan_Freeter

    Chị TM:
    Lần đầu tiên, tui viết xuống cho Chị: Chị sai rồi!

    – Vũ khí hột nhưn là di sản của thế hệ trước, dùng để đối phó với “bàn tay lông lá” của China và US chưa nói đến RU; Kim Jong-un ko phải là kẻ chế bom, Kim Jong-un thừa kế tài sản;

    – Kim Jong-un đã làm nên lịch sử: ký kết hòa bình bằng gỡ bỏ các phương tiện khạc ra máu ho ra tro, có ai được ngủ yên nếu nó nhúc nhích?

    – Kim Jong-un không phải là đứa trẻ người non tay ấn mà ai muốn hiếp thì hiếp;

    – Kim Jong-un ra tay giết những kẻ “bán nước” cho China, bọn thân Tàu mãi quốc cầu vinh ngăn cản lộ trình đưa dân tộc Triều Tiên sống hòa bình tiến lên văn minh cùng thế giới như Nam Hàn.

    – Kim Jong-un giết chú ruột vì tùng quyền China, hành động rõ ràng phản quốc;

    – Kim Jong-un giết người anh/em cùng máu mủ vì có tham vọng làm Thái Thú của China;

    – Kim Jong-un nhỏ ( 34 tuổi) nhưng có võ;

    Chị TM thử đề cử xem: Ai xứng đáng hơn Kim Jong-un để nhận giải Nobel Hòa Bình rồi tui sẽ phản biện tiếp với Chị.

    p/s: Phản hồi ni của tui không tính vào lương tháng này!

    1. TM

     🙂 Sai dễ thế à?

     Tôi và Tuan_F chẳng có suất nào để bầu giải Nobel hòa bình. Thôi để Ủy ban Nobel bình chọn rồi mình xem ai đúng nhé!

     Hãy đợi đấy! 🙂

   2. Hai Cù Nèo

    Tấm gương sờ sờ ra đó. Bà cựu TT Nam Hàn, nể tình bạn để bạn tác yêu tác quái bây giờ vô đếm kiến. Nếu hồi đó bả đem bỏ tù bạn mình vì làm tầm bậy thì chắc sẽ có nhiều người chê như chê lão Kim. Chuyện của người khác, nhất là mấy trự lãnh đạo làm sao người ngoài biết được mà hay bình loạn quá xá 🙂

    1. TM

     Tôi cầu trời cho em út con cháu trong nhà bác Hai đừng ai sai trái làm phiền lòng bác. 🙂

    2. Hai Cù Nèo

     Con cháu tui sai là tui nẹt liền. Nhưng tui hổng phải quan quyền nên . . . phẻ re hà chị, kê gối ngủ ngon.

   3. Tuan_Freeter

    Chị TM: Xin lỗi vì viết chị sai!
    Người đâu mà giận hờn như đàn bà!

    1. Hai Cù Nèo

     “Người đâu mà giận hờn như đàn bà!”
     Đại ca viết vậy là xả ga vô lửa rùi. “Như” có nghĩa là “giống” mà “giống” là . . . giống. Úi chà, thôi hổng dám múa tiếp 😦

  2. Hai Cù Nèo

   Nếu Kit mà có thể được thì đúng như đại ca nói, Kim cũng có thể

 19. Việt

  Xin được lạc đề sang văn hóa ý thức ngưòi Việt hiện nay tại thủ đô văn hiến VN.

  Ảnh tôi chụp tại Phở Vũ nổi tiếng Hà Nôi. nhân dịp đi thăm phố Tổng thống Cua ở và làm việc, bằng dt rẻ tiền TQ.
  Ảnh chụp trộm nên không được góc ảnh không bao quát được nền quán.

  1. Việt

   Quảng cáo du lịch phố Tích Sài nơi Tổng Cua ở và làm việc hiện nay.

   Chổ này trước nhà Bác Tổng Cua. Nơi Tổng Cua thường tập thể duc và thư dãn.

  2. Hai Cù Nèo

   Bác lại lấy sự kiện cá biệt mà suy ra nữa rùi. Khổ quá.

   1. Peach

    Hình ảnh người Việt Nam ngồi trên đống rắc măm măm không phải là hiếm nếu không nói là phổ biến , nói thế thì nhiều người bị sốc và ném đá nhưng đó là sự thật .
    Tôi , anh và nhiều người có thể ngồi ăn sáng , trưa , chiều , tối đều Trãi nghiệm điều nếu ngồi quán bình dân , còn có tiền ngồi quán sang thì khỏi bàn .
    Đừng cho rằng hình ảnh này chỉ cá biệt , tất nhiên là không phải 100% các quán bình dân đều rác dưới chân nhưng phải công nhận là cỡ 70% các quán bình dân như thế .
    Chúng ta đều đã và đang vào những quán như thế , và công nhận là các quán và khách hàng ngày càng có ý thức hơn.Nhưng vắn chưa đạt đến điểm cần thiết nếu cứ bảo là cá biệt thì sẽ mãi chẳng bao giờ đạt đến điểm tạm gọi là cảnh quan quán sạch .

   2. Việt

    Không đâu bác ạ. Hiện tượng này ở các quán bình dân vẫn còn phổ biến.
    Nếu tôi không nhớ nhầm thì bác Tổng từng có bài đề cập đến Phở Vũ nỗi tiếng này.
    Tôi vào ăn đây 2 lần vì quanh chổ gđ tôi nghỉ không có quán ăn nào gần hơn. Theo khẩu vị tôi thì quán này không ngon. Còn vệ sinh thì các bác cứ xem ảnh.

    Cũng ngay phố Trích Sài bác Cua ở có quán bia hơi, dê tươi (?) Cường hói. Là tạm được về món mồi.

    Một góc Hồ Tây. Ảnh này chụp ngay trước quán Cường hói. Gần nhà tổng biên tập Cua time.

    1. TranVan

     Cụ chụp hình gần như Cụ HM, cả hai đều thích chân trời nghiêng nghiêng !

     Nhưng Cụ “liều”, dám giữ hình chứng cớ và đưa ra. Bôi bác nhau không nên. Nước VN như thế là ….sạch rồi. Nhiều nơi tệ hơn nhiều lại có thêm mùi, nhất là ven hồ hay ven sông…..cạn !

    2. Việt

     Đúng là ảnh tôi chụp kiểu “chụp giật” thật nhanh ấy nên có để ý tới đường chân trời nghiêng ngã chi, cứ thấy đối tượng mình chụp lọt vô khung hình bấm .

     Quan sát quán Phở Vũ và quán Cường Hói thấy 2 quán này rất đông khách. Có cảm tưởng như họ vẫn làm ăn theo kiểu xhcn Liên Xô hồi trước ấy. Nền sản xuất hàng tiêu dùng Liên Xô hồi xưa hàng sản xuất ra không đủ cho người mua, muốn mua phải xếp hàng. Vậy thì cần gì phải nghiên cứu, thay đổi công nghệ, cho ra mô đen mới cho mất công, tốn tiền. Do vậy dẫn đến cả một nền sx tụt hâu. Hai quán này cũng vậy. Đó là quán mở đã từ lâu cũ kỹ, không cần sửa chữa tân trang, làm cho quán vệ sinh, sạch sẽ, bắt mắt mà quán vẫn đông khách. Ngưòi Hà Nội dễ tính hay Hà Nội thiếu quán ăn như Liên Xô thời trước thiếu hàng nên không có để lựa chọn?

    3. TranVan

     Cám ơn Cụ cho xem hình. Tôi rất thích mấy tấm hình đó.

     Xấu hay đẹp tôi đều … thích xem. Vì hình tuy xấu nhưng có chi tiết hay hơn hình đẹp mà toàn (cố) tô hồng !

     🙂

     TB : kỳ vừa rồi hai vợ chồng chúng tôi đã chỉ ghé HN có vài ngày nên không đủ lâu để bị bực mình.

     Hoàn toàn trên cả tuyệt vời. Vài chi tiết nhỏ không đáng bận tâm, vài hạt bụi nhỏ, khó tránh !

 20. huu quan

  nếu tổng tuyển cử thì ông Ông Lee Myung-bak sẽ được 11.492.389 số phiếu ủng hộ (Nguồn Wiki 2017) còn ông sẽ Kim Yong Un được 100% dân số Bắc Hàn bầu (Tỷ lệ số người đủ tiêu chuẩn đi bầu chiếm 70% dân số Bắc Hàn với hơn 25 triệu người) thì coi như… anh Ủi thắng chắc.

   1. huu quan

    Bác TM lại lac quan tếu rồi. Khi tổng tuyển cử thì anh Ủi cũng sẽ đươc thêm vài phiếu ở Nam Hàn (Do các tay cực đoan nào đó đang ghét chế độ). Chưa kể trước bầu cử, anh Ủn sẽ xuất khẩu tư tưởng nhà họ Kim cho những tay Ngáo đá ở Nam hàn thấm nhuần. Chưa kể anh Ủn còn đội ngũ nữ văn công trẻ đẹp vui tươi, đưa qua Nam hàn đong đưa chút xíu là em đảm bảo hơn chín chục phần trăm trai trẻ cho tới cụ già sắp kề miệng lỗ ở Nam hàn giơ tay ủng hộ anh Ủn ngay.
    “Anh Ủi chiến thắng! Chiến thắng! Chiến thắng!
    Tư tưởng nhà họ Kim sống mãi, sống mãi, sống mãi….
    ……
    Em hô khẩu hiệu to thế liệu đủ đá xây nhà không các cụ?

    1. Hai Cù Nèo

     Bác huu quan, chị TM quên nêu giả định là tất cá dân Nam Hàn sẽ bỏ phiếu cho Moon, còn tất cả dân Bắc Hàn sẽ bỏ phiếu cho Kim. May mà chị TM hổng giúp ai tranh cử. Phước thiệt.

    2. huu quan

     Bầu cử năm 2017, Đảng của anh Moon chỉ được có 41.08% phiếu bầu không có chuyện 100% dân Nam hàn sẽ bầu cho anh Moon đâu mà bác Hai phải lo (Nguồn Wiki)
     Đâu có giống như Bắc hàn, 100% dân bầu cho anh Ủn, tỷ lệ 99.99% dân đi bầu nên anh Ủn hoàn toàn an tâm. Giống như nước nào đó, tỷ lệ đi bầu luôn đạt trên 99% cụ nào đậu cụ nào rớt thì dù bầu bán đấy nhưng mấy đài địch như BBC, VOA đã đọc vanh vách tên ai trúng cử trước đó cả tháng.

   2. Peach

    Nếu ngay lập tức bầu cử chắc chắn Ủn sẽ chiến thắng luôn 100% là vậy .
    Dân BTT , bị tẩy não hoặc sợ hãi dòng họ Kim nên 100% bầu chú Ủn ( trường hợp này na ná thiên đường ).
    Dân Nam Hàn , thoãi con gà mái muốn bầu thằng nào thì bầu vô tư , phiếu bầu chia 5 , xẻ 7 vì chắc chắn anh Moon không thể độc điếng 1 mình 1 chợ như bên Ủn ( tự do ứng cử mà ).Sự thật là bên Hàn Quốc có rất nhiều chú ủng hộ Ủn ra mặt và ngầm ( cũng na ná như bên dưới vVT 17 thời trước ).
    Tôi có biết 1 anh Hàn chính cống du học nhiều năm ở Tây Đức lấy vợ Việt Nam! hội bạn anh này , tối ngày ca ngợi dòng họ Kim . Họ bảo bên Bắc Hàn dân chúng sống tôn ti trật tự tôn trọng lãnh đạo v.v.v.v Nhưng vô lý là các anh phê phán lđ MN như thác .

  1. Tuan_Freeter

   Anh huu quan đúng là lạc quan tếu như chị TM viết: Ai lạc quan tếu ở đây nhỉ? 🙂

   Thưa Anh: Hàn Quốc và Triều Tiên còn sẽ phải đối phó mệt mõi với các “bàn tay lông lá” China và US để có hiệp ước hòa bình, tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên;
   Thống nhất Nam-Bắc, Tổng tuyển cử? Còn phải xem bàn cờ ai đang chơi?

 21. Việt

  Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển được như ngày nay ngoài những dac điểm toi viết o còm truoc thì còn nhờ họ có VỐN văn hóa, khoa học kỷ thuật từ xa xưa. Không phải tự kỷ, nhưng phải công nhận, tố chất con người họ từ xưa hơn người Việt. Các bác hãy vào wikipedia đọc về lịch sử, văn hóa, khoa học họ rồi so với của Việt Nam ta thì biết.

  Trích:
  “Một trong những di tích nổi tiếng nhất trong lịch sử khoa học và kỹ thuật của Triều Tiên là Chiêm tinh đài (Cheomseongdae), một đài quan sát thiên văn cao 9 mét xây dựng vào năm 633. Nó phục vụ như là một trong những trạm quan sát thiên văn cổ xưa nhất của thế giới.

  Tài liệu được in ấn xưa nhất trên thế giới là một quyển kinh Phật in tại Triều Tiên vào khoảng 750-751. Bản in bằng kim loại di chuyển được phát minh ở Triều Tiên vào năm 1232, trước khi Johann Gutenberg phát triển bản in chữ bằng kim loại (Cumings 1997: 65). Mặc dù người Triều Tiên sử dụng các khuôn in bằng gỗ vào năm 751, đây là một phát triển đáng kể trong việc in ấn cho phép tiếp tục sử dụng một khuôn in cũ. Hangul, một trong những ngôn ngữ phiên âm khoa học nhất thế giới, được tạo ra bởi vua Thế Tông vào năm 1443. Một trong những đồng hồ nước tự động đầu tiên trên thế giới được sáng chế năm 1434 bởi Chang Yong-sil, người sau này phát triển các loại đồng hồ nước phức tạp hơn với các thiết bị thiên văn, đo nước, đo lượng mưa.

  Trong suốt thời đại nhà Triều Tiên, tơ lụa Triều Tiên được đánh giá cao bởi Trung Quốc và đồ gốm Triều Tiên tráng men xanh có giá trị cao ở Nhật. Người Trung Quốc nghĩ rằng đồ sành sứ Triều Tiên có chất lượng cao, nhưng điều này chỉ đúng cho đến hết triều đại Cao Ly. Trong suốt giai đoạn này, Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ trong các nghệ thuật và đồ thủ công truyền thống, chẳng hạn như men sứtrắng, tơ lụa mịn và giấy. Cũng trong thời gian này, tàu chiến bọc sắt đầu tiên trên thế giới, Geobukseon (hay “Tàu con rùa”), được phát minh.”
  Đấy là chưa kể tới môn võ Taekwondo của họ.

  Về Nhât Bản cũng vậy. Đọc mỏi mắt luôn.

  Việt Nam ta Ngoài huyền sử thì có gì?
  Cống hiến cho nhân loại thành tựu khkt nào được thế giới công nhận?

  Hãy nhìn vào tấm ảnh của gia đình đại công thần Ngô Đình Khả tận đầu thế kỷ XX thì biết tầm của người Việt so với Hàn, Nhật ở đâu. Khi người Nhật đã có Hạm đội hải quân, phi đội không quân.

  Theo tôi để được như họ hôm nay chúng ta nên khiêm tốn học hỏi họ, và phải nỗ lực lao động hơn họ thời gian qua. Và hãy quên đi suy nghĩ rằng trước 75 VNCH đã từng hơn Hàn Quốc. Thật ra ngoài nền kt viện trợ thì khkt VNCH chẳng có dấu ấn gì.

  Ảnh gđ thượng thư Ngô Đình Khả.

  1. Tuan_Freeter

   Anh Việt: Cảm ơn Anh, còm hay nhất trong ngày.

   Hay nhất:
   “…Việt Nam ta Ngoài huyền sử thì có gì? Cống hiến cho nhân loại thành tựu KHKT nào được thế giới công nhận?…
   ….Theo tôi để được như họ hôm nay chúng ta nên khiêm tốn học hỏi họ, và phải nỗ lực lao động hơn họ thời gian qua. Và hãy quên đi suy nghĩ rằng trước 75 VNCH đã từng hơn Hàn Quốc. Thật ra ngoài nền KT viện trợ thì KHKT VNCH chẳng có dấu ấn gì.”

   1. Hai Cù Nèo

    Ấy, đại ca đừng làm phật ý mấy bác ở bển. Để các bác đó tự sướng đi. Cho không khí trong hang nhẹ nhõm.

    1. Tâm Mỹ

     Đề nghị anh HCN giảm hoặc bỏ đi lối comment kiểu nầy. Anh mới chính là người hiếm khi có một comment nào súc tích, xây dựng, hoặc cung cấp cho người đọc điều gì hay ho mà cứ chỉ với vài câu đâm chỗ nầy, thọc chỗ khác. Anh là người nói một đường, làm một nẽo. Kêu gọi xây dựng nhưng lại chuyên phá đám. Tôi đọc còm mỗi ngày thấy rõ anh là người thế nào nhưng không muốn nói làm gì. Hôm nay thật quá tải mới nói lên vài lời.

  2. Nguyen An

   Kính bác Việt.

   Cảm ơn bác đã sưu tầm và mang đến HC những kiến thức bổ ích về hai quốc gia Đông Bắc Á có cùng văn hóa.

   Triều Tiên và Nhật bản nằm ở khu vực Đông Bắc Á, cách khá xa Trung quốc và Nhật được đại dương bao bọc, dân chúng hưởng sự hòa bình trong thời gian dài. Trong lịch sử nước Nhật cho đến trước năm 1945 chưa có nước nào đem quân tấn công Nhật mà thành công.
   Còn Triều Tiên mãi đến cuối thế kỷ 19 mới bị Nhật đô hộ.

   ”Ân huệ của hòa bình là lý do của sự phát triển” đó là câu trả lời của nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh trả lời Phó Thủ tướng Võ Văn Kiệt trước thềm Diễn đàn kinh tế thế giới Davos năm 1990 về nguyên nhân khiến Thụy sĩ lại giàu có như thế.

   Quay trở lại trường hợp 2 nước. Vào thế kỷ VII, Nhật bản và Triều Tiên đều cử rất nhiều sinh viên, học giả, thợ thủ công đến Trung quốc học tập, nghiên cứu văn hóa Trung quốc. Lúc này nhà Đường cai trị Trung quốc đưa đất nước đến sự phát triển cao về văn hóa nghệ thuật, thi ca, với các sản phẩm tơ lụa, gốm sứ, trà nổi tiếng trong khu vực châu Á. Sự giao lưu văn hóa đã khiến cho các ngành kỹ nghệ được nâng cao và phát triển theo thời gian. Người Nhật khá kỹ tính, đòi hỏi cao về chất lượng, nhất là các sản phẩm cơ khí. Một chiếc kéo Nhật có giá tới 3000 đô la dùng cả đời người.
   Nước Nhật rất nghèo tài nguyên nên họ tăng cường mua nguyên liệu từ các nước khác. Khi đất nước phát triển đến giai đoạn đế quốc ôm mộng bá chủ châu lục thì chỉ có cách đi xâm chiếm nước khác để vơ vét tài nguyên mang về nước.

   Thế kỷ 15 Đại Việt từng có nhà phát minh Hồ Nguyên Trừng sáng chế ra súng thần công đầu tiên trên thế giới, đáng tiếc là lúc này đất nước gặp ngoại xâm và bị đô hộ. Bao nhiêu người tài giỏi của nước Việt bị nhà Minh bắt đưa về Trung quốc trưng dụng trong đó có cả kiến trúc sư Nguyễn An về sau nổi danh với Tử cấm thành ở Bắc kinh.

  3. Hu*Ngu*

   Việt says:
   28/04/2018 at 9:18 am
   Hàn Quốc, Nhật Bản phát triển được như ngày nay ngoài những dac điểm toi viết o còm truoc thì còn nhờ họ có VỐN văn hóa, khoa học kỷ thuật từ xa xưa. Không phải tự kỷ, nhưng phải công nhận, tố chất con người họ từ xưa hơn người Việt. Các bác hãy vào wikipedia đọc về lịch sử, văn hóa, khoa học họ rồi so với của Việt Nam ta thì biết.

   Việt Nam ta Ngoài huyền sử thì có gì?
   Cống hiến cho nhân loại thành tựu khkt nào được thế giới công nhận?

   Hãy nhìn vào tấm ảnh của gia đình đại công thần Ngô Đình Khả tận đầu thế kỷ XX thì biết tầm của người Việt so với Hàn, Nhật ở đâu. Khi người Nhật đã có Hạm đội hải quân, phi đội không quân.

   Theo tôi để được như họ hôm nay chúng ta nên khiêm tốn học hỏi họ, và phải nỗ lực lao động hơn họ thời gian qua. Và hãy quên đi suy nghĩ rằng trước 75 VNCH đã từng hơn Hàn Quốc. Thật ra ngoài nền kt viện trợ thì khkt VNCH chẳng có dấu ấn gì.
   _____________________________________

   Tôi rất thích ý trên của anh.
   Nhiều người miền Nam xưa, trong đó có cả vài người trong dòng họ của tôi, vẫn hay nghĩ ngày xưa “mình hơn tụi Đại Hàn”. Xem vậy mà không phải vậy. Tố chất con người, kể cả kỷ luật trong từng cá nhân, có cái nền sẳn, và có nhiều nhân tố khác đã đưa Nam Hàn đến ngày hôm nay. Và tôi không nghĩ VNCH hơn Nam Hàn ngày xưa. Nội kỹ nghệ đóng tàu thời lâu lắc là đã hơn ta tích tắp rồi. Tuy nhiên, nói đi thì phải nói lại,
   1. Nói đến kinh tế viện trợ, đừng quên Mỹ đã viện trợ cho Nam Hàn rất nhiều. Trong vòng 30 năm, từng 1948 đến 78(khoảng như thế), chính quyền Mỹ đã tài trợ qua nhiều hình thức khác khoảng 60 tỉ đô. Đó là chưa kể các hoạt động hổ trợ qua hình thức corporation. Nên khi anh so sánh kinh tế VNCH và Nam Hàn, thì quả là VNCH sau 19 năm thì lẹt đẹt hơn, nhưng chỉ nhìn con số mà không nhìn mọi thứ thì sẽ không thấy VNCH chẳng những sống được đến 1975, mà để lại di sản văn hóa,kinh tế thương mãi(dù bị đập nát) mà theo tôi, là một điều kỳ tích.
   2. Mỹ hổ trợ về quân đội. Nam Hàn thu được khối tiền, việc làm qua các căn cứ, dịch vụ liên quan đến quân đội
   3. Nam Hàn cũng thu được khối lợi từ chiến tranh Việt Nam, kinh tế(trực tiếp như nhập cảng qua VN, dịch vụ cho quânn đội Mỹ, đến gián tiếp như điều đình để được tài trợ), ngoại giao, gởi quân qua VN nhưng khỏi lo chuyện chiến tranh ở nhà, etc…
   4. Nam Hàn, Bắc Hàn may mắn, không có mấy lãnh đạo và đám thần dân hung hăng ngu xuẩn đòi yêu nước theo kiểu thống nhất dù chết bao lứa thanh xuân vẫn chẳng màng.

   Thành ra, từ một nước thật nghèo sau chiến tranh, khoảng 64 đô lợi tức mỗi năm cho mỗi đầu người, họ phát triển không phải gấp đôi, gấp ba, mà gấp 5, 10, 20….
   Nếu Nam Hàn trãi qua những gì Nam Việt Nam/VNCH trãi qua, thì họ có lẽ cũng không khá hơn là bao.

   Tôi đọc sách xưa, quả đúng là hồi đó, dân VN 2 miền nghèo. Riêng tấm hình gia đình ông Ngô Đình Diệm, tôi lại cho là họ phải sống thanh liêm lắm.
   Nghĩ đi nghĩ lại, ông cha ta hăng tiết vịt (hay tiết Việt), cứ mê chiêu bài chống Pháp khi Pháp sau đệ nhị thế chiến cũng sẽ có lúc trao trả lại(xem Hồng Kông đó, có ai cảm khái không?), rồi lậm vào chiêu bài thống nhất dân tộc mà theo tôi là một ngộ nhân ngu xuẩn, đánh nhau nhừ tử cuối cùng để cả nước cứ xìu xìu như con gà nuốt dây thun.

   Xin nói thêm: tại sao Nam Việt Nam không thể là một quốc gia tự chủ mà cứ phải quay về “đất mẹ”. Vùng Hà Tiên ai làm nên trù phú? Đất miền Nam hồi đó đến nay có bao nhiêu nhóm dân sinh sống. Tại sao Singapore, Đài Loan, Úc, Mỹ, etc.. lập quốc được, cớ chi cứ bắt con nít học đất nước VN là một, dân tộc VN là một???

  4. chinook

   nmw 1958 Tổng Thống Đại Hàn Lý thừa Vãn (Syngman Rhee ) viếng thăm chính thức VNCH. Ông đã ca ngợi những thành tựu về phát triển và vốn liếng nhân sự của VNCH.

   Đây không chỉ là những lời khen sáo rỗng nếu ta đem so sánh tình trạng Đại Hàn Dân Quốc với VNCH khi đó.

 22. krok

  Hôm trước đọc một ý bình trong hang: Trí thức Bắc ủng hộ chế độ vì cuồng tín.
  Vì không nhớ bác nào viết xin trả lời ở đây.
  Cuồng, trong hang cua gọi là ngáo, chỉ niềm tin cực đoan dẫn đến hành vi bất hợp lý hay bạo lực.
  Tôi thuộc thế hệ sau làm chứng, kháng chiến chống Pháp có trí thức cuồng tín, nhưng không nhiều.
  Trí thức theo kháng chiến vì yêu nước, lúc đó Việt minh là lực lượng kỷ luật và hiệu quả nhất.
  Họ biết các hạn chế của cn cs, không tin vào lời hứa thiên đường hạ giới.
  Họ theo vì còn tin là các lãnh đạo cs biết lẽ phải.

  1. TM

   Thời kháng chiến rất nhiều người yêu nước theo Việt minh chống Pháp bác krok ạ. Rất nhiều người đó sau này tỉnh ngộ và “dinh tê”, rồi di cư vào Nam.

   Đến một lúc nào đó người ta thấy được bản chất bên trong. Trong CCRĐ và Nhân văn Giai phẩm thì không còn che giấu được gì nữa.

   1. krok

    Đúng vậy, bác TM nhưng nhiều người cho đó là do phe mao sai, còn phe Nga khá hơn.
    Vấn đề rất tinh vi, thông tin bị giấu và bóp méo, nhiều người trong hoàn cảnh đó không hiểu được bản chất cncs. Người ở phe bên kia hoặc trung lập có nhiều thông tin hơn.
    Ví dụ về độ tinh vi: Ông Lê Duẩn tuyên truyền từ 1967 cho cán bộ – tôi là trẻ con nghe lỏm :
    Sau giải phóng miền Nam sẽ tồn tại chế độ riêng cho hai miền phát triển song song chứ không thống nhất ngay – giai đoạn đó có thể 10-20 năm. Hồi đó tôi nghe mà choáng vì tầm nhìn vĩ đại của lãnh đạo, sao có người giỏi cao xa đến vậy🤣🤣🤣.

    1. Hu*Ngu*

     krok says:
     28/04/2018 at 10:35 am

     Vấn đề rất tinh vi, thông tin bị giấu và bóp méo, nhiều người trong hoàn cảnh đó không hiểu được bản chất cncs. Người ở phe bên kia hoặc trung lập có nhiều thông tin hơn.
     Ví dụ về độ tinh vi: Ông Lê Duẩn tuyên truyền từ 1967 cho cán bộ – tôi là trẻ con nghe lỏm :
     Sau giải phóng miền Nam sẽ tồn tại chế độ riêng cho hai miền phát triển song song chứ không thống nhất ngay – giai đoạn đó có thể 10-20 năm. Hồi đó tôi nghe mà choáng vì tầm nhìn vĩ đại của lãnh đạo, sao có người giỏi cao xa đến vậy🤣🤣🤣.
     _______________________

     Chuyện anh nghe kể đâu có khác gì những hứa hẹn hướng đến tương lai như thế nầy

     ” Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.”

     Tôi chỉ nghe gia đình kể lại, và một khoảng thời gian ngắn khi còn bé (long tong theo má đi thăm nuôi cải tạo, nhớ mang máng cái trại cổng bằng tre), thành ra chỉ đọc theo sách vở nhiều nguồn, vậy mà ớn tới tận cổ!

 23. Trần Duy

  Tuan_F, Hai Cù Neof à, anh có biết rằng khi về tới phi trường, tôi bị ca hach hỏi như thế nào không.

  Các DLV cho rằng chúng tôi bị quá khứ đè nặng. Nhưng thực tế hiện tại trước mắt là cái đập vào mắt và tâm trí chúng tôi. Đi trên buýt sông Sàigòn, tân mắt thấy những mái nhà tranh lụp xụp trái ngược với những cao ốc sang trọng gần đó. Những người dân nghèo lao động vất vả tại Đà nẵng quanh đoàn người Tàu nghênh ngang cười to nói sỗ sàng.

  Trên đường đi, thái độ của ca khi xét hỏi xe chúng tôi, những biệt phủ tại Bến tre, Quảng ninh và gần đó là hàng ngàn mái nhà lụp xụp, những người dân ốm o là những điều gây ấn tượng nhất sâu trong tâm trí.

  Chúng tôi không giận, hờn đâu, mà chỉ thấy thương thấy tội cho người dân Việt nam mình làm lụng vất vả kiếm sống mà cũng không được yên. Dân mình làm việc siêng năng, khồ cực mà sao nghèo qúa.

  Bạn Tuan_F nói “..không có ai và/ hoặc thế lực nào gạt bỏ Anh cả” ? Thế nhưng tôi nghe rất nhiều câu chuyện từ các bạn trẻ tốt nghiệp trong nước và ngoài nước, không thể kiếm được viêc làm xây dựng đất nước vì không có ai chống lưng. Các bạn đang phải làm những công việc tẻ nhạc không hợp với khả năng, chính các bạn này than thở bị gạt ra ngoài.

  Cách nay khoảng 10 năm, môt người bạn tôi hăm hở về Việt nam làm việc với một số cơ quan trong nước. Sau môt thời gian, anh ta cùng với môt số trí thức cùng viêt môt bản góp ý về cách làm việc, về cải tiến phương thức để trí thức Việt kiều có thể đóng góp hữu hiệu vào xây dựng đất nước. Một thời gian sau đó, tôi nghe anh ta than thở đại khái là trở ngại không vượt qua được là cơ chế 2 bộ máy : bộ máy nhà nước và bộ máy đảng. Nói chuyện với các quan chức nhà nước bề ngoài thì có vẻ rất cởi mở, thế nhưng mọi việc quan trọng lại được quyết định bởi bộ máy đảng. Cái gọi là chuyên chính vô sản đã ngăn cản cải tổ. Bế tắc là ở đây.

  Hai Cù Neof nói đúng “Tương lai của con cháu Việt ở trong nước”.

  Trong gần 1 tháng đi thăm quê hương, từ Nam ra Bắc, điều ngạc nhiên nhất là những câu nói cay đắng nhất về cuộc sống, về xã hội ta, về chế độ ta, không phải từ người dân miền Nam, mà chính tai tôi nghe từ tuổi trẻ Hà nội. Chính tai tôi nghe các bạn trẻ Hà nội khác nhau đang lao động cực nhọc tại các nơi khác nhau tại Hà nội, họ nói về về đảng, về cuộc sống môt cách chua chát và có những nhận xét rất thâm thúy về chế độ ta.

  Chẳng lẽ chỉ gần 1 tháng về thăm quê hương, tôi được tân mắt thấy, tai nghe những sự thật về cuộc sống, về tâm tư người dân Việt mà các bác sống tai Việt Nam Mơ Ngủ không thấy sao ?

  1. Hoàng Cương

   Thưa anh Trần Duy , tôi là người cảm nhận được ” những nơi cay đắng là nơi ngọt bùi ” .
   Trong cuộc chiến với Pháp với Mỹ tại chiến trường Việt Nam , có không ít lính Mỹ ,Pháp còn sống được trở về . .. Tôi chưa thấy họ chưởi Hà Nội , có nhiều người trầm uất , và nhiều người vươn lên thành danh , họ nhận thức ra vấn đề khinh bỉ ….
   Giờ đây chính quyền Mỹ có lẽ rất ngại ngùng khi nhắc hai tiếng Việt Nam . Các thước phim tài liệu kể về chiến tranh Vn …là những hồn ma lởn vởn nước Mỹ .
   Tôi cũng đang mong Mỹ đốt hết những thước phim đó đi . Hãy để người Việt tự cào cấu nhau cũng lở loét mà chết …tốt

   1. Hoàng Cương

    Các anh trân quí nền VNCH , các anh nên lịch sự .Biết đâu thế hệ trẻ sẽ lưu trữ ký ức tốt về thế hệ các anh ( những con người tự do)

    1. TKO

     Giọng điệu cứ như thể mình là bên thắng cuộc thật sự í nhỉ?
     Cứ như thể mình tốt lành trọn vẹn í nhỉ?

     VNCH đúng là có nhiều thứ tốt đẹp đáng lưu giữ hơn là những thứ đang được chứng kiến trong thì hiện tại.

    2. Trần Duy

     Vâng, thưa anh Hoàng Cương.
     Các bạn trẻ Hà nôi mà tôi được dịp nói chuyện, đã có lưu trữ ký ức tốt về VNCH

    3. VA

     ??? Các bạn trẻ Hà nôi thì lấy đâu ra ký ức về VNCH ?

     Thơ Văn Lê, 1 cựu chiến binh:
     Bao nhiêu lính Mỹ
     Chết ở đất này?
     Bao nhiêu người Việt
     Vùi dưới cỏ cây?
     Hòa bình gặp lại,
     Bên ly rượu đầy
     Nào cùng nâng chén
     Nước mắt tràn xuống tay.

    4. Hoàng Cương

     …Nói chuyện phải quấy với các anh các chị cờ Vàng , mặt tui bỗng nhiên mọc lông lá , mất cả thẩm mỹ.
     Trưa nay phải đến tiệm hớt tóc nữ _ nằm cạnh ngã 3 thị phi
     Bước vô , cô bé ra dáng bà chủ / anh hớt tóc kéo mụn ? Tui gật đầu leo lên ghế …khép mi
     Cô bé lại hỏi _ Anh có đắp mộ cuộc tình không?
     Hả , cái gì ? có tiếng cười khúc khích ….
     Đắp mộ cuộc tình là mát xa mặt , đắp dưa leo …đó anh!
     Vui nhỉ _Đắp một lần bao tiền ? 40 nghìn ạ
     Vậy đắp luôn hai mộ nha . Không được , một cái bữa nay …rồi mai qua đắp tiếp
     Tui buồn buồn , cái bản mặt mình mang đi cho mấy em thẩm định chất lượng thảm quá .
     Vào Hang Cua cố gắng tiếp đón các bác cờ Vàng theo nghi thức thân thiện , tin cậy , mà cớ làm sao ?

   2. Trần Duy

    Cám ơn anh Hoàng Cương.
    Tôi hiểu ý anh. Nơi ngọt bùi của anh chính lại là nơi cay đắng nhất.

    1. Hoàng Cương

     Anh yên lặng một chút ,nghỉ ngơi _ để gõ phím đỡ mòn ha ha
     Tui thích anh rồi ….anh biết không!

    2. Trần Duy

     Cám ơn anh Hoàng Cương lần nữa. Cùng là người dân Việt, chúng ta có thể hiểu và cảm thông nhau mà.

     Tính tôi cởi mở, không hề coi ai trong người Việt chúng ta với nhau là kẻ thù cả. Vì thế, tôi đã có thể bắt chuyện với các bạn trẻ Hà nội mà không hề quen biết trước.

     Bạn VA à, bạn hãy nói chuyện chân tình với các bạn trẻ Hà nội đi. Các bạn trẻ mà tôi được nói chuyện, họ hiểu biết và có thông tin rộng rãi về cuộc sống xã hội hiện tại, về quá khứ, về VNCH nhiều hơn tôi tưởng, nhiều hơn bạn tưởng.

     Anh Hoàng Cương à, tôi đoán là mặt anh bỗng nhiên mất cả thẩm mỹ, không phải là vì chúng tôi xúc phạm anh, mà là vì đề tài chúng ta đang nói, nó khơi lại nỗi buồn sâu thẳm trong lòng anh, trong lòng tôi, đó là nỗi buồn chung của người Việt khi nhìn về xã hội bất cập, về cuộc sống nghèo khó của dân Việt mình hiện nay.

     Nhưng sự thẳng thắng nhìn vấn đề hiện tại của các bạn trẻ Hà nôi khiến tôi có nhiều hy vọng. Các bạn trẻ nảy không quanh co như những thế hệ trước họ. Tôi được nghe họ nói về nguyên nhân gốc rễ của sự xuống cấp trong xã hôi đất nước ta, về thể chế bất công nằm trong tay môt số người hèn kém bất tài. Tôi hy vọng rằng nếu thế hệ trẻ ngày nay và các thế hệ kế tiếp có nhận thức trung thực như thế thì cùng nhau sẽ đưa đất nước Việt nam ta thoát khỏi vòng kềm nô lệ của Tàu đang dăng ra trùm trên đầu dân tộc Việt chúng ta.

    3. Hoàng Cương

     Để cho vấn đề đi vào cốt lõi , tôi xin khẳng định :Chúng ta như tôi và anh không còn nặng về cái ăn hàng ngày , nên có thời gian cho tranh luận trao đổi …
     Trước hết, chúng ta phải tôn trọng tư cách của nhau , anh quốc tịch không phải VN , anh vào lãnh thổ VN phải tuân thủ luật vv
     Nhưng ở Hang Cua này ,tôi coi anh như người quốc nội . Đã vậy các anh chửu chính quyền chúng tôi xa xả , tôi vuốt mặt không kịp , rồi các anh khuyên nhủ chúng tôi phải đấu trang , chửu chúng tôi ngu như lợn ( mượn thơ Cụ Tản Đà ) vvv
     Chúng tôi là đại diện quốc gia có chủ quyền , có tên goi, quốc huy _ ban giao với hơn 100 quốc gia ….thế mà các anh các chị …coi chúng tôi như trẻ ranh .
     Nể tình đồng hương với nhau , tôi chỉ biết ngán ngẩm với Việt Kiều ….

    4. TranVan

     Cụ Hoàng Cương hình như chưa nghe nhà văn Dương phê phán rồi ?

     Trên Youtube có mấy clip phỏng vấn chị ấy.

     Nên tìm nghe, nghe xong Cụ sẽ thấy “phê phán” ở đây còn nhẹ nhàng, rất nhẹ !

     Nhè nhẹ như “tiếng lá rơi nghiêng !” 🙂

   3. Hu*Ngu*

    Hoàng Cương says:
    28/04/2018 at 9:02 am

    Trong cuộc chiến với Pháp với Mỹ tại chiến trường Việt Nam , có không ít lính Mỹ ,Pháp còn sống được trở về . .. Tôi chưa thấy họ chưởi Hà Nội , có nhiều người trầm uất , và nhiều người vươn lên thành danh , họ nhận thức ra vấn đề khinh bỉ ….
    ______________________
    Anh chưa thấy không có nghĩa là họ không chửi. Nhất là khi anh chỉ thấy một số trường hợp qua sách báo VN.
    Nhưng quan trọng hơn, những người Pháp Mỹ chắc chắn không có những kinh nghiệm, tâm thức như của những người Việt Nam, bên thắng trận lẫn thua trận.

    1. Hoàng Cương

     Thưa các cụ bên trên ! Tui xin trả lời chung một còm .
     Trước hết các cụ vẫn còn nhớ văn hóa ăn cỗ .
     Mâm cỗ y chang nhau mà cũng lựa người ngồi chung mâm.
     Tui xin khẳng định với các cụ rằng , tui đi ăn cỗ ở đâu , cũng chỉ gắn kết thân tình , xếp tui ngồi chung với con nít cũng được , ngồi với mấy bà dưới bếp cũng oai , tui không càm ràm …tình nghĩa không phân cao thấp .Mấy ai được dễ thương như tui …
     Vào phần chính nhé . Cụ Tranvan so bì HangCua với bà Dương Thu Hương , số phận bà nếu có khổ hơn bất kỳ ai ở trong nước cũng là lẽ thường . Bà vượt ra khỏi lãnh thổ VN, tố cáo chính quyền lừa rối , thế này thế khác là quyền củ bà , người dân có quan tâm đến không , tui chẳng rõ ?
     Nhưng tui ở trong nước vẫn được quyền mở miệng phát biểu chính kiến , cùng sống bên người thân , bạn bè với nhân tình thế thái , cũng bực bâng quơ chửu thề , rồi khóc ,rồi cười …nhìn mưa rơi , ôm người yêu lại vui như Tết .Đơn giản , hạnh phúc sướng cũng chỉ đến vậy , sướng hơn nữa sướng vĩ đại thì tui chưa biết ?
     Bác Hu *Ngu * đúng ra tôi không muốn tiếp bác , cái tên Hu *Ngu* phiên âm TiếngViêt mất lịch sự
     Thưa với bác , chiến tranh mang tầm quốc tế được tham gia bởi nhiều lực lượng , nên buộc phải thắng .Gọi là chiến tranh thì đi liền với đau khổ …như tôi đã nói ở phần trên _ Đi ăn cỗ mà cũng chọn người cùng mâm ?

    2. TranVan

     Hạnh phúc sung sướng chỉ có được khi xã hội bình yên, người xung quanh mình ít ai khổ hay bị trù dập.

     Tôi không thể nhắm mắt làm ngơ, riêng mình hưởng thụ khi có quá nhiều điều lấn cấn quanh mình.

     Mỗi người sống theo lối của mình nhưng sống chết mặc bay không phải là lối sống đáng được cổ vũ.

    3. Hu*Ngu*

     Hoàng Cương says:
     29/04/2018 at 7:37 am

     Bác Hu *Ngu * đúng ra tôi không muốn tiếp bác , cái tên Hu *Ngu* phiên âm TiếngViêt mất lịch sự

     +++++++++++++++++++++++++++++++

     Trời đất, oan cho tui. Hu*Ngu* thật ra là Hư Ngữ. Tui gõ sao, nó thiếu dấu và tui để yên vì thấy chẳng có gì hết. Thấy có gì mất lịch sự đâu.
     Ông anh nhạy cảm quá rồi đó.

  2. Hai Cù Nèo

   Tại sao anh bị ca hạch hỏi? Mình có thế nào thì người ta mới hạch chứ.

   1. Trần Duy

    Cám ơn Hai Cù Nèo tạo dịp để tôi nói thêm.
    Nếu tôi có thế nào thì đã không được vào Việt nam thăm quê cả tháng.

    Các DLV qui kết chúng tôi chỉ nhìn quá khứ,
    nhưng chính những ca lại mang nặng thành kiến quá khứ, thấy đâu cũng là kẻ thù nên mới nên chuyện.

  3. Hai Cù Nèo

   “Chẳng lẽ chỉ gần 1 tháng về thăm quê hương, tôi được tân mắt thấy, tai nghe những sự thật về cuộc sống, về tâm tư người dân Việt mà các bác sống tai Việt Nam Mơ Ngủ không thấy sao ?”

   Bác về ở vài năm rồi hãy nói. Về có vài tháng, đi được vài nơi mà đã la lên. Thưa bác, tui vẫn thức dậy mỗi sáng đây ạ. Không ai chối bỏ là VN còn nhiều chuyện phải làm, nhưng nhìn đâu cũng thấy rác thì tui chào thua bác luôn.

   1. Trần Duy

    Người Mơ Ngủ thì ở cả đời cũng không thấy được sự thật hiển nhiên.
    Người tỉnh thì chỉ thoáng qua đã thấy vấn đề.

    Cám ơn Hai Cù Nèo đã chào thua.

 24. chinook

  Trong Còm 27/4 lúc 5:59am Cụ Dove viết :
  “Nhân sự kiện này, mong các bác suy ngẫm thêm về việc Đệ nhị CH từ chối đối thoại với Văn Ba để cõng rắn của Johson nhập Việt tiến hành cuộc chiến ủy nhiệm chống TQ và nhân thể tìm hiểu trong quần của người đàn bà áo đen ở Mỹ Lai có cái gì, nhưng chót lỡ tay hại chết cả nhà người ta”.
  ——————
  Không rõ Cụ Dove căn cứ vô huyền thoại nào để nói Đệ nhị CH từ chối đối đối thoại…..

  Đây là một cáo buộc nặng nề và oan.

  Như tôi biết, ngay từ thời Đệ nhất CH đã có những nỗ lực để “đối thoại ” với V3 . Cụ thể là việc bí mật chở gạo ra Bắc “bán” khi Miền Bắc gặp đói kém. Bị đổ bể, chánh quyền phải đưa Ưng bảo Toàn ra tòa và vô tù.

  Riếng Đẹ nhị CH hòa đã nhiều lần muốn đối thoại để xin giúp hoặc cùng lên án T+ chiếm Hoàn Sạ hay khi Tướng Dương văn Minh xin được bàn giao chánh quyền cùng với toàn bộ cơ sở hạ tầng hầu như còn nguyên vẹn,kể cả vàng nhưng nị khước tù một cách lạnh lùng , tàn nhẫn.

  Cho đến nay, đám cờ vàng chúng tôi chỉ có một cơ hội là “đầu hàng vô điều kiện” để hướng về tương lai (của ai?)

  1. Hugoluu

   Không biết cụ Chinook trước có ở trại Hàm Tân này không ? Thấy mấy ông cán bộ quản giáo còn gầy xanh hơn trại viên,bác trại viên có vợ con lên thăm còn được tiếp tế cả gà,miến ,một bác vợ lên thăm còn có cả phòng riêng để tâm sự

   1. chinook

    Tôi không ở Trại Hàm Tân Bác Hugoluu à.

    Nói chung, thuở đó, đám cải tạo tại Miền Nam chũng tôi không đến nỗi nào nếu dem sánh với các quản giáo.

    Điều kiến sống của họ cũng không khá hơn bon tù chũng tôi bao nhiêu. Ngay cả tự do, khác nhau chăng là chúng tôi trong hàng rào họ ở ngoài

    Nhìn họ, tôi cảm thuơng,vì nói như Cha tôi : “ếch làm khổ nhái, nhái lảm khổ ẽnh ương”. Hơn nữa, tôi biết rằng một ngày nào đó, tối sẽ được tự do, họ thì không biết bao giờ mới thoát được.

    Nhà để tâm sự ở trạt tôi sau này cũng có. được dặt tên là “Nhà hạnh phúc”. Muốn được huởng đặc ân này, cần phải “lao động , cải tạo tốt”, được Tổ truỏng C trưởng (cũng là tù) chứng nhận.

    1. Hugoluu

     Tâm đắc nhất câu này của cụ Chinook;
     ”Nhìn họ, tôi cảm thuơng,vì nói như Cha tôi : “ếch làm khổ nhái, nhái lảm khổ ẽnh ương”. Hơn nữa, tôi biết rằng một ngày nào đó, tối sẽ được tự do, họ thì không biết bao giờ mới thoát được.”
     Xem ra chỉ những người thực sự tham chiến mới có cái nhìn bao dung độ lượng như cụ,còn những ngưòi chưa từng nếm mùi khốc liệt của chiến tranh (cả bên cờ vàng lẫn cờ đỏ) thì vẫn hàng ngày “‘chém giết “nhau bằng bàn phím.
     Hình ảnh cụ làm tôi liên tưởng đến câu thơ của TH-“Súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”
     Chúc cụ nhiều sức khoẻ!

    2. TC Bình

     Anh tôi kể, nhiều ông có tiền đút lót cho cán bộ thì được làm việc nhẹ như đi chợ, nấu ăn thậm chí có nhiều tiền còn được “về phép” liên tục. Sau này khi phỏng vấn đi diện HO, có người bị từ chối vì ngày sinh con (có khi vài đứa) nằm trong khoảng thời gian đi cải tạo.
     Hết làm “ngụy” mà vẫn làm hư cán bộ của đảng được, láo thật. 🙂

   2. TM

    Về vật chất, có thể quản giáo và tù cải tạo đều gian khổ như nhau. Ngoài ra, không phải tù cải tạo nào cũng được gia đình tiếp tế đầy đủ.

    Về mặt tinh thần, quản giáo được quyền mắng chửi, dạy dỗ, nói trên đầu trên cổ, bắt phạt, tống vào biệt giam, v.v. Đó là cách biệt lớn lao giữa hai bên, vì con người không phải là thú vật. Ngoài nhu cầu ăn, mặc, ở, họ còn có danh dự và nhu cầu tinh thần có thể bị tổn thương.

    1. chinook

     Trử một vài trường hợp cá biệt, như quản giáo một mắt gốc du kích, họ không đến nỗi vô nhân. Tôi nhận thấy điều hay làm khổ chúng tôi là mặc cảm thua kém của họ.

     Phần lớn, trình độ văn hóa của họ kém. Trại trưởng của trại tôi là một Trung tá, Tôi doan trình đọ học vấn của Ông ta không quá bậc tiểu học của Miền Nam khi đó . Ông không phân biệt được m2 và m3 (diện tích và thể tích).

     Về ăn uóng, chúng tôi tổ chức ăn chung . Tổ chúng tôi 8 người. 5 trong số đó có thăm nuôi. Riêng tôi làm trong C(đại đội) cưa. chuyên hạ và xe cây cho trại ( và cán bộ) nên có dịp vô rừng thoải mái. Tôi dặt bẫy bắt thú rừng nhỏ( cheo và cò ngảng) và “ăn ong (săn tổ ong để lấy mật và ăn ấu trùng)

   3. TranVan

    Trại Cinéma. Nhìn ánh mắt trại viên và sự niềm nở của cán bộ thì thấy ngay, không cần có ….hai mắt.

  2. P.V. Nhân

   * Bác Chinook: Tôi định không viết gì nữa nhưng thấy bác viết tôi lại phải nói: Của đáng tội tôi say mê nghệ thuật và lịch sử nên tôi vẫn cố công tìm hiểu…Tôi chỉ viết ra để mọi người cùng biết..Hoàn toàn không quan tâm đến còm của bác Dove. Riêng bác Chinook, bác viết nhưng bác không diễn tả được. Tôi viết thay bác:
   * Đã là người Việt, ai cũng yêu VN…Nhưng do hoàn cảnh, đất nước chia hai, bên cộng sản, bên quốc gia…
   – Anh em ông Diệm, từ N.Đ. Nhu từ năm 1961 đã chủ trương liên hiệp Nam Bắc. Ông Nhu từng gặp đại biểu Hà Nội năm 1961. Chủ trương thống nhất VN. Ông Nhu lý luận:
   * NẾU miền bắc thắng trận, VN sẽ rơi vào vòng thống trị của T+. Bây giờ có đúng như vậy không….

   1. chinook

    Nam Định có nhiều người tài hoa. Ngoài đời, tôi có cơ duyên được biết Mai Thảo, Thanh Nam, Cao Lĩnh . Tôi học được rát nhiều từ họ, đặc biệt là Thanh Nam.

    Cám ơn Bác P.V.Nhân.

  3. Dove

   Thưa cụ chinook, có một loạt câu hỏi được đặt ra và Dove xin trả lời rồi kết luận:

   1) Theo tiêu chuẩn hiện đại thì Đệ Nhị CH có đủ tư cách để đại diện cho nhân dân MN để đàm phán hợp tung bảo vệ Hoàng Sa hay không?

   Xin thưa không.

   vì Đệ nhị CH là một thể chế (regime) được giới quân sự dựng lên sau cuộc đảo chính quân sự đẫm máu do ngoại bang chỉ đạo. Thiển nghĩ, liên kết với một regime không chính đáng để chống lại một quốc gia mạnh hơn mình nhiều lần là một sai lầm chết người.

   2) Khi Mỹ quân nhập Việt trút xuống đất nước một lượng bom đạn gấp 3 lần đã dùng trong thế chiến II, gây nên vụ người đàn bà áo đen Mỹ Lai, rãi chất độc da cam hủy diệt môi sinh làm hàng triệu người mắc di chứng thì Đệ Nhị CH có lần nào lên tiếng phản đối trước LHQ hoặc tự nguyên làm nhân chứng trước Tòa án công lý B. Russel hay không?

   Xin thưa không.

   Thiển nghĩ nhân dân VN sẽ không bao giờ cho phép cụ Lê Duẫn hợp tung với với regime vì lợi ích nhóm chống cộng của mình đã mặc kể Mỹ “vùi đất nước trong lửa đạn hùng tàn dìm con đỏ trong màn chất độc” (mượn lời Nguyễn Trãi) để mở ra một proxi war với Trung Quốc, trong khi mà Mỹ đang lún sâu vào khủng hoảng thể chế và khủng hoảng lòng dân nghiêm trọng nhất kể từ ngày lập quốc.

   3) Khi Mỹ dùng bom B52 ném bom Hà Nội vào dịp Giáng Sinh thì Đệ Nhị CH có gửi điện và treo cờ rủ để phân ưu những mất mát với người dân Hà Nội không?

   Xin thưa không.

   Cụ Lê Duẫn thừa biết hợp tung với một regime như thế nếu đòi lại được Hoàng Sa thì ngay lập tức sẽ lãnh một nhát dao găm vào lưng. Cụ xem mạng cụ nhẹ như lông hồng nhưng dân và nước là gánh nặng khó có thể kham nổi để mà hợp tung với Đệ Nhị CH.

   Với 3 không thì Dove cho rằng làm Hàn Tín để tạm mất Hoàng Sa là lựa chọn ít dở hơn. Biển Đông còn đủ rộng, nếu tạm mất Hoàng Sa thì đất nước sẽ tìm cách bù lại bằng nơi khác và tiến hành cuộc chiến pháp lý lâu dài để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

   1. taolao

    Không có chuyện ” tạm mất Hoàng Sa” đâu bác Dove ạ ! Mất luôn rồi ! Hu…hu..

   2. chinook

    Cụ Dove

    Tôi chỉ đề cập đến cáo buộc “Đệ nhị CH từ chối….” của Cụ mà tôi cho là bịa đặt, và nặng nề.

    1. Dove

     Không hề cho là cụ chinook bịa đặt mà chỉ tự đặt ra câu hỏi và trả lời trên quan điểm cá nhân, tỉnh táo chứ không ngáo.

     Có lẽ ta nên học người Hàn để chấm dứt những tranh luận kiểu này bắt tay vào làm việc gì đó thiết thực hơn.

   3. Ngọ 1000 ngàn usd

    – Đệ nhị cộng hoà, dù sao thì cũng đã được thế giới công nhận, là một chính quyền hợp pháp cũng như VNDCCH.
    – Tuy nhiên, chính quyền VNCH có tội là rước Mỹ vào, một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất gây ra cuộc chiến tranh tàn khốc ba mươi năm.

    1. Vu Khoa

     Việc thành lập đoàn 559 để xâm nhập miền nam qua con đường mòn HCM vào năm 1958 hay 1959. Việc thành lập MTGPMN vào năm 1960. Mỹ đổ quân vào Đà Nẵng vào năm 1965. Vậy mà cụ lại bảo VNCH rước quân Mỹ vào là nguyên nhân chủ yếu của cuộc chiến thì …hết nước nói.

    2. Ngọ 1000 ngàn usd

     Bác Vũ Khoa.
     Bác nên tìm hiểu thêm: sau khi bỏ Pháp thì cụ Diệm có mặt ở Mỹ từ năm nào, với mục đích gì và người Mỹ có mặt bên cạnh cụ Diêm từ khi nào thì hiểu vì sao miền Bắc có nghị quyết 15. Để rõ hơn bác có thể tìm đọc nghị quyết này nói gì. Sự có mặt của quân đội Mỹ 1965 nên hiểu là Mỹ công khai can thiệp vào việc của người Việt bằng súng đạn mà thôi.

  4. Ngọ 1000 ngàn usd

   Tôi đã từng còm trong Hang, cụ Hồ và cụ Diệm đã từng muốn thống nhất đất nước bằng con đường hoà bình. Cụ Giáp, người được giao phụ trách tổ chuẩn bị nội dung cho đảng họp cũng có tư tưởng đó. Tuy nhiên, khi anh Ba ra Bắc thay cụ Giáp việc này thì nghị quyết 15 ra đời, lực lượng muốn hiệp thương yếu thế trong đảng. Phía bên kia, rước Mỹ vào. Bởi vậy laf không thể tránh được trong lịch sử nước Việt để thống nhất đất nước. Nói thêm, vì tư tưởng muốn thống nhất theo con đường không đổ máu nên cụ Giáp đã bị …coi là có vấn đề, phải “lên bờ xuống ruộng”.

   1. Mike

    Tôi chia sẽ mơ ước của bác Ngọ nhưng thấy nó phi thực tế.

    Miền Nam ông Diệm có đủ vốn liếng chính trị để quyết định. Ông dám chống lại Mỹ. Nhưng/Và kết cục với cái chết.

    Miền Bắc ông Hồ chưa bao giờ dám chống lại TQ (CCRĐ là một ví dụ). Ông Hồ không có đủ vốn liếng chính trị để làm một quyết định như vậy. Nếu ông tỏ ra cứng rắn với TQ như ông Diệm với Mỹ, ông cũng sẽ bị ám sát. Khác chăng là cái chết của ông có hoa có nước mắt vì chỉ được coi như là lý do sức khoẻ.

    Trong điều kiện như vậy, nên chăng là xét đến sự thống nhất như vậy có được Mỹ và TQ hậu thuẫn không?

    Lịch sử không có “nếu”, nhưng vì bác hối tiếc vì “nếu” nên tôi cũng xin mượn “nếu” để nói rằng, cho tới giờ này, không có con đường nào tốt hơn con đường của cụ Phan Chu Trinh.

    Pháp trước sau cũng đi. Nhưng khi rời khỏi VN theo cách đó, đã sẽ để lại một nước với cơ sở hạ tầng tốt, một dân trí cao, và văn hoá còn giữ được nền nếp cha ông, và quan trọng hơn hết là một dân tộc không chia rẽ và hận thù như bây giờ.

    1. Ngọ 1000 ngàn usd

     Chào bác Mike. Mơ thì cũng chỉ là…mơ thoi mà. Rốt cuộc cũng phải trở về đối mặt với thực tế. Tôi đồng ý với bác, con đường của cụ Phan là tối ưu nhưng lịch sử lại không chọn. Đó là không may mắn cho chúng ta.
     Tuy nhiên tôi lại không đồng thuận với bác:
     Ông Diệm có “vốn liếng chính trị” nhưng chưa đủ. Ông chọn và dựa vào Mỹ là sai lầm chính trị lớn nhất của ông. Cũng vì sai lầm này mà kết cục như vậy. Nếu “đủ vốn” thì ông Diệm không phải chịu như vậy. Chẳng khác nào vốn của ông Diệm chưa đi chợ thì đã…hết.
     Đối với cụ Hồ thì đến nay, dù cụ đã mất nhưng Vốn chính trị của cụ vẫn chưa dùng hết. Sao bác lại cho là “không đủ”?

    2. Mike

     Vâng, tôi dùng từ khó hiểu (tại bác TD đó).

     Ý tôi muốn nói là thực quyền. Ông Hồ không thể quyết định được gì cả nếu TQ không chịu.

     Phe chủ chiến thắng thế vì cùng quan điểm với TQ. Hai ông họ Lê cấu kết và dựa vào TQ thì ông Hồ và ông Giáp vô phương hành động.

     Sai hay đúng khi dựa vào Mỹ? Thưa đúng hay sai gì thì đó cũng là chọn lựa duy nhất. Không Mỹ thì dựa vào ai? Pháp hay Anh chăng? Quá yếu để có thể chống lại TQ + LX.

     Mà lạ, tới giờ này vẫn còn có đánh giá không nhất quán. Cùng một hành động là nương tựa vào nước ngoài mà TQ và LX thì lại gọi là sự giúp đở anh em, trong khi Mỹ thì là xâm lược, can thiệp, đủ thứ cả. Mà Mỹ chỉ vào giữ MN chứ có đánh ra Bắc đâu. Ném bom là chuyện hoà đàm, không tính.

     Rước TQ vào đánh Pháp thì đuổi hổ đằng trước rước sử tử đằng sau. Dựa vào ai cũng không tệ bằng dựa vào TQ vì lịch sử VN hàng ngàn năm dư sức để rút ra bài học xương máu chứ.

     Mỹ mà không vào MN, biết đâu giờ này VN đã trở thành Tỉnh Quảng Nam của TQ (nằm phía Nam tỉnh Quảng Tây và Quảng Đông).

    3. TranVan

     Bởi vì thế mà mới có cụm từ “ngụy …ngữ” đánh tráo khái niệm để lừa những ai không quen suy nghĩ.

     Dựa vào TQ dẫn đến mất đảo mà còn cố ngụy ngữ : bạn giữ dùm ta rồi sẽ trả lại, đảo chim ỉa.

     Trí thức bị che mắt hay run sợ trước bạo lực nên đã im re, cúi đầu chấp nhận những lời gian dối ấy.

    4. Hugoluu

     Cụ TranVan ơi!
     ” : bạn giữ dùm ta rồi sẽ trả lại, đảo chim ỉa.” là chuyện có thật trong trường hợp đảo Bạch Long Vỹ – Hải Phòng.
     Năm 1949, Quốc dân đảng Trung Quốc thua trận chạy ra đảo Đài Loan và chiếm đảo Bạch Long Vĩ. Tháng 7 năm 1955, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tấn công quân Quốc dân đảng và kiểm soát đảo này.
     Ngày 16 tháng 1 năm 1957, Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tiếp thu đảo từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Cũng trong ngày này, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ký Nghị định số 49/TTg quy định đảo Bạch Long Vĩ là xã trực thuộc Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng.
     Cụ phát biểu không có chứng cứ dễ bị lão Trương Tuần tuýt còi lắm đó 😦

    5. Ngọ 1000 ngàn usd

     Ừ, thì chưa thấy sai.

     Nhưng rõ ràng, vì thế mà cụ Diệm đã bị tước đoạt mất cuộc sống, nghiệp chính trị cũng chẳng còn.
     Rước Mỹ vào thì VNCH, người dân Việt được gì ngoài bom đạn tàn phá và chết chóc? Rốt cuộc VNCH đã trở thành “thây ma” như anh Dove vẫn hay nói.
     Sao không dựa chính vào người Việt mà lại đi dựa vào Mỹ; Hơn nữa kêu gọi Mỹ bắn phá, ném bom giết người Việt tàn phá đất nước Việt? Cũng xin nói rõ, thời cụ Diệm chưa xảy ra nhưng là đó hệ quả vốn liếng của cụ Diệm.

     Giá như những người đứng đầu của đệ nhị cộng hoà biết sớm một nửa câu nói của ai đó mà mới đây đã xuất hiện trong Hang: làm bạn với Mỹ thì nguy hiểm, là kẻ thù của Mỹ thì chết chắc (?).

     Lịch sử đã xảy ra rồi, không tốt đẹp gì nhưng trong đó có nhiều bài học xương máu cho chúng ta và con cháu chúng ta đừng để lặp lại nữa mà Thế giới người ta …chê cho.

    6. Mike

     Hihi, tôi đã đoán trước câu trả lời của bác Ngọ là hãy dựa vào dân tộc Việt Nam thay vì dựa vào Mỹ.

     Nói cách khác là đầu hàng quách cho yên. Hai bênh đánh nhau mà bác nói lạ.

     Nhưng câu hỏi đó xin nhường cho bác. Tại sao không dựa vào sức mình mà lại đi cầu viện LX, TQ để chiến tranh tàn khốc như vậy? Cho tới khi đánh Pháp xong rồi thì vẫn còn lệ thuộc nặng nề vào cả TQ lẫn LX. Tại sao vậy? Mỹ và MN không đưa quân ra chiếm MB. Tại sao phải dựa vào các nước kia? À là vì các nước cung cấp cho MB để chiếm MN.

     Nên nhớ phe CS Đệ Tứ cũng là cộng sản, cũng đấu tranh giành độc lập, nhưng họ chủ trương dựa vào chính sức của mình. Các đảng phái khác như Đại Việt cũng vậy.

     Cũng nói thêm. Ông Diệm thì được Mỹ đưa về. Thế còn ông Hồ chắc trên trời rớt xuống hay dưới đất mọc lên? Hay ông một thân một mình về nước gầy dựng phong trào? Tôi biết thì chắc bác cũng biết là ông Hồ học trường Đảng ở Moscow. Là đảng viên cs, dĩ nhiên là có lãnh đạo từ LX. “Trên” sai phái ông về chứ làm sao ông tự ý được.

     Thôi thì “Trăng TQ tròn hơn trăng nước Mỹ. Đồng hồ LX tốt hơn đồng hồ Thuỵ sĩ” vậy.

     Chúc bác nghỉ ngơi và vui chơi trong dịp nghỉ lễ.

   2. Hu*Ngu*

    Ngọ 1000 ngàn usd says:
    28/04/2018 at 11:12 pm
    Đối với cụ Hồ thì đến nay, dù cụ đã mất nhưng Vốn chính trị của cụ vẫn chưa dùng hết. Sao bác lại cho là “không đủ”?

    ——————-
    Có vốn thật à? Hay là vốn ảo?
    Vay mượn chủ nghĩa, giờ chủ nghĩa chẳng còn, dù vẫn có 4 nước phải giữ mà không dám bỏ.
    Đưa ra bài toán, thì vốn đã bị hao hết qua phương trình,
    Độc Lập (ĐL) – Tự Do- Hạnh Phúc =????
    Hình như cái ĐL nầy cũng nhỏ xíu thôi. Chỉ là Lờ Đờ, chứ không phải thật sự độc lập.

 25. Hugoluu


  Xem kỹ hình trên có vẻ cụ Hồ hơi bị “dìm hàng”so với cụ Diệm.
  Đọc tiểu sử của cụ Diệm trên wiki thì cũng đáng nể thật
  32 tuổi đã làm Thượng thư Bộ Lại ( ngang chức bộ trưởng Bộ Nội vụ ngày nay)
  Bằng cấp ,quan trường,thân thế,gia cảnh đều hơn hẳn cụ Hồ.
  Nếu dân Nam ủng hộ cụ Diệm như dân Bắc ủng hộ cụ Hồ thì chắc chắn Miền Nam không thua kém Nam Hàn.

  1. P.V. Nhân

   * Hugoluu: Lại bộ thượng thư thực sự là chức vụ thủ tướng ngày nay vì năm toàn bộ bổ nhiệm quan lại. Tôi đôi lần nhìn thấy ông Diệm, ông hơi mập, bụng phệ, đi rất nhanh.
   * Ông Hồ có cha xuất thân Phó bảng cũng là khá. Sau này cụ Nguyễn Sinh Sắc bị kỷ luật, mất chức quan nên ông Hồ sống lang thang, vào Phan Thiết dậy học…( sử Hà Nội dấu kín đoạn này). Ông Sắc sau này vào tận Cao lãnh làm thầy thuốc rồi qua đời ( có đồn đoán ông có thêm vợ). Năm 1956, quận trưởng Cao lãnh tình cờ phát hiện ( Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc chi mộ) bèn báo cáo về Sài Gòn. TT Diệm ra lệnh xuất quỹ trùng tu lại ngôi mộ, đề bia tử tế.

   1. Hugoluu

    Thưa cụ Phùng tiên sinh !
    Theo tôi nghĩ : Thượng thư -ngang hàng bộ trưởng.Tể tuớng-ngang hàng thủ tướng.

    1. P.V. Nhân

     * Hugoluu: Thời nhà Nguyễn chỉ có lục bộ thượng thư. Bộ Lại số 1. Không có tể tướng (thủ tướng). Nhà Nguyễn chủ trương Tứ Bất Lập ( vì sợ lạm quyền nguy hiểm)
     – Không lập Trạng Nguyên, Hoàng hậu, Thái tử và Tể tướng…Các vua nhà Nguyễn rất ngại Bắc Hà vì nghi Sĩ phu Bắc Hà không tuân phục nên tìm cách xóa dần lịch sử: Đổi Thăng Long thành Hà Nội, tỉnh Thanh Hoa thành Thanh Hóa. Các vua Nguyễn không bao giờ lấy vợ Bắc Hà…Ngoài ra Minh Mạng còn viết ” Đế Hệ thi” quy định dòng chính: Miên Hường Ưng Bửu Vĩnh…

   2. Vu Khoa

    Các chú không ai nhắc lại chuyện là cụ Diệm chỉ nhậm chức chưa đầy một(1) năm là từ chức để phản đối chính quyền bảo hộ Pháp.

 26. TranVan

  Cuộc gặp gỡ này có thực tình hay chỉ là một cú ngoạn mục, đi một nước cờ cao để mặc cả với Mỹ ?

  Tôi hy vọng họ thành thực với nhau, không ai nói một đằng làm một nẻo ?

  1. Hugoluu

   Cho dù họ có thành tâm như anh em trong nhà thì những” bàn tay lông lá” trên bàn cờ chính trị thế giới cũng không để yên, khi lợi ích của chúng bị ảnh hưởng.

  2. P.V. Nhân

   * Bác TranVan: Thấy bác gọi Nhất Linh là bác, khá lý thú. Tôi nhớ khoảng 1971, lúc đó Trung Tá Nguyễn Kim Tuấn đang ở Đà Nẵng. Ông Tuấn ( tức nhà văn danh tiếng Duy Lam) là con bà Thế, em ruột N.Linh nên gọi N.L là cậu.
   Thời kỳ ấy ông Tuấn làm chính trị, là ” Đảng trưởng VNQDĐ hệ phái Nguyễn Tường Tam. Ông đang muốn tuyển một một số thanh niên học thức. Có một người bạn dẫn tôi tời gặp ông.
   * Tuy sơ giao nhưng ông rất thân tình, mời uống rượu Benedito, rượu chỉ do dòng tu này sản xuất. Ông nói chuyện hấp dẫn về các lý thuyết chính trị, có thể nói không ngừng nghỉ vài giờ!!!
   Tuy tôi không có ý gia nhập đảng phái, ông vẫn chân tình. Sau này ông lại rủ tôi tham gia ” Hội nghiên cứu văn hóa”…Mời Phạm Duy hát nhạc, nhà văn Phan Du nói chuyện văn chương..Ông vẫn ở S. California chắc cũng già yếu. Lâu tôi không gặp.
   * Vụ án N. Linh, sau này sang Mỹ, cựu Trung Tá Lê Nguyên Phu Ủy viên chính phủ tòa án quân sự có trình bày hồ sơ phạm tội của N. Linh…

   1. TranVan

    Sau khi từ giã Đà Lạt, Nhất Linh tại SG đã cho ra tờ Văn Hóa Ngày Nay. Nguyệt san này ra được vài số thì tự ngừng. Không bị chính quyền VNCH ra lệnh tịch thu hay đóng cửa.

    Sau vụ đảo chính thì BS Tuyến có nói rằng, trừ Phan Quang Đán, mấy nhân sỹ ra tòa sẽ chỉ bị xử qua loa. Đa số đã được tha. Chỉ nhóm quân nhân là bị nặng.

    Ví thế không thể nói chính quyền thời ấy trù dập Nhất Linh hay Tự Lực Văn Đoàn.

    1. P.V. Nhân

     * TranVan: Đám đầu đảng như Hoàng Cơ Thụy, Vương văn Đông, Nguyễn Chánh Thi chạy mất hết. Còn lại vài sĩ quan cấp nhỏ như Nguyễn Vũ Từ Thức…Sau năm 1963 họ cũng được phục chức.
     Một điều hay là giòng họ Hoàng Cơ Thụy còn ở Sài Gòn chức vụ cao cấp thì chính quyền vẫn không đụng đến như Hoàng Cơ Lân, Hoàng Cơ Long…Sau này đám Hoàng Cơ Minh, Hoàng Cơ Bình sang Mỹ lập MT kháng chiến…

    2. TranVan

     Vương Văn Đông vừa mới từ trần ngày 21 tháng 4 năm 2018, thọ 88 tuổi.

     Chắc đang gặp Cụ Diệm ?

    3. TranVan

     Đừng vội mừng nha, sau phiên của tui có thể sẽ là đến lượt Bác, trời gọi ai nấy phải dạ thưa ok nào ta đi ! 😀

     Đi đâu chẳng biết đi đâu
     Trời kêu ta dạ lầu bầu ta đi
     TV-Paris

    1. Hugoluu

     Ảnh đầu tiên là chụp hai người lính Nam-Bắc vào tháng 4-1973 sau hiệp định Paris-1973 tại Quảng Trị

   1. Ngọ 1000 ngàn usd

    Tạo từng là hàng xóm của tôi, đến khoảng 1998 bán nhà chuyển đi nơi khác. Anh là một người hiền lành, tốt tính. Ngoài bức ảnh “lịch sử” này, Tạo còn để lại một cây đa mang tên “ông Tạo” trên đường Nguyễn Tri Phương, HN. Tạo trồng cây đa này trên mảnh đất đơn vị do anh chỉ huy, khi đường Nguyễn Tri Phương chưa mở.

 27. Dan ngu cu den

  Tôi cũng có một cú bắt tay hữu nghị.
  Tôi có nguời anh sau chiến dịch Lam Sơn 719 đã yên giấc ở đó. Anh đuợc nằm ở lại vì lúc đó trong lúc gia đình đi tản cư mất liên lạc. Sau này nhận đuợc tin thì ba nói. Thôi, chết là hết, về đâu cũng là về với đất nên không cần di dời. Sau chiến tranh, gia đình cũng mấy lần bàn tính di dời. Ba lại bảo, di dời đi đâu? Hôm nay chỗ này đất bùn, ngày mai thành đất bạc, ngày kia thành đất vàng họ lại bắt đào xới lung tung. Thôi, anh con đã yên mồ yên mả, cứ để đấy, mai mốt bố mẹ chết hết không ai lui tới nữa thì anh con cũng có bạn có bè nằm chung cũng vui. Trong tương lai, biết đâu đuợc trong tương lai chính quyền cho phép trùng tu, rồi những chiến hữu của anh con chung tay làm đẹp lại không chừng.
  Ngày ấy chưa đến nhưng phải về chuyến này đưa ông cụ ra đồng. Trong tám ngày cả đi lẫn về ma chay. Ngày cuối cùng, không còn gì cho nhau. Tôi nghĩ đến Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà nơi anh tôi nằm và làm một cuốc xe ôm đến thăm anh.
  Gặp anh bảo vệ, tôi tiến lại bắt tay anh, trong lòng bàn tay sẵn có tí tiền cà phê cho anh (thủ tục đầu tiên)
  – Này, đi thăm mộ?
  – Dạ đi thăm mộ.
  – Thân nhân của ai?
  – Dạ không là thân nhân của ai.
  – Vậy đến thăm cái gì.
  – Dạ đến thăm những nguời đã chết xem họ còn sống.
  – Anh định đùa với tôi đấy ả?
  – Dạ… không, nhưng chắc là phải nói chuyện với họ nên hy vọng họ nghe được.
  – Thôi đi đi, nhưng cấm chụp ảnh quay phim vì có qui định là cấm đấy nhé. Có chụp tí cũng nhớ cẩn thận. Thôi đi đi, trời nắng lắm.
  – Dạ, dạ cám ơn anh ./.

  1. P.V. Nhân

   * Cu đen: Vụ phá nghĩa Trang Mạc đĩnh Chi, đập Lăng Cha Cả ( linh mục Bá Đa Lộc – Pigneau de Béhain) người giúp Nguyễn Ánh mua vũ khí Pháp…thất là kinh khủng. Quyết xóa di tích miền nam.

   1. taolao

    Đọc comment của chị Aubergine lại hiểu thêm một vài chuyện. Riêng ông Ngô Đình Cẩn, trong ” Bên giòng lịch sử” LM Cao Văn Luận đã có một cái nhìn hơi khác ở trên. Đặc biệt là ông không nghĩ, và rồi thất vọng, khi phe đảo chánh ”xuống tay” với ông Cẩn.

 28. Aubergine

  Ông Diệm và ông Nhu là những người yêu nước, không ai phủ nhận điều đó. Nhưng đầu óc của các ông “quá đát” rồi. Ông Diệm coi dân như con cái, ông cai trị miền Nam theo kiểu các quan ngày xưa. Ông lại nể anh em, để cho bà Trần Lệ Xuân (vợ ông Nhu) ông Cẩn và Đức Cha Ngô Đình Thục lộng quyền. Hồi đó tôi còn nhỏ, nhưng vẫn nhớ cảnh các bạn đồng nghiệp của ba tôi phải bỏ dở hết việc sở để lo xây nhà cho bà Cố Vấn (chức của ông Nhu) tại Dalat. Riêng ông Nhu, tốt nghiệp trường danh tiếng École Nationale des Chartes, là một trí thức nằm trong tháp ngà. Ấp Chiến Lược và Khu Trù Mật của ông bị thất bại nặng nề và mất lòng dân. Ông Nhu bỏ tù các chính khách đối lập, kể cả Công Giáo không về phe ông. Ông ra lệnh bắt cụ Mai Văn Liệu (hiện còn sống tại Orange County), một chí sĩ Công Giáo đã tổ chức cuộc di cư vĩ đại cho người Công Giáo từ Bắc vào Nam. Anh em ông Diệm xử ép nhà văn Nhất Linh để đến nỗi Nhat Linh phải tự tử. Còn chuyện lộng quyền của ông Ngô Đình Cẩn thì ai ở Huế cũng biết. Ông cho một số đàn em làm kinh tài, đồng thời để họ ám hại những thương gia không về phe ông.

  Tôi vẫn nhớ một linh mục Công Giao than phiền với ba tôi là giáo hội Công Giáo VN quá lãng phí khi tổ chức lễ “vàng” của Đức Cha trong thời chiến tranh. Văn nghệ do các sinh trình diễn được tập cả mấy tháng trước, chưa kể tiệc tùng xa hoa, chăng đèn kết hoa tại Viện Đại Học (Công Giáo) Dalat. Cả nội các đi máy bay từ Sàigòn lên dự lễ Ngân Khánh của Đức Cha. Chưa hết, Đức Cha sở hữu một villa nằm trên bờ sông Thì Nghè, có hồ bơi và vườn rộng trang trí mỹ thuật. Sau 1963, villa cho Tòa Đại Sứ Đức thuê. Chính tôi đã từng theo anh rể và chị đến ăn tiệc tại ngôi nhà này. Tuyệt đẹp, bon goût.
  Một điểm khác biệt giữa trí thức miền Nam và miền Bắc : Trí thức miền Nam lựa chọn không theo ông Hồ Chí Minh vì muốn sống trong không khí tự do, còn trí thức miền Bắc ủng hộ chế độ một cách mù quáng. (người nào phản đối thì đi tù hoặc . . . chết). Những người chống ông Diem như phi công Nguyễn Văn Cử và Phạm Phú Quốc đâu phải là tay sai của Mỹ hoặc thực dân Pháp, nhưng họ muốn ngăn chặn mầm mống độc tài của chế độ.

  Vì anh em ông Diem chống cộng không hiệu quả nên Mặt Trận Giải Phóng miền Nam mới lớn mạnh.

  Sau nầy nghe họ hàng tả lại đời sống dân Hanoi sau 1954 và Saigon sau 1975, tôi “ngộ” ra là anh em ông Diệm “nhẹ tay” hơn nhiều. Nếu không chống đối chế độ công khai, công an dưới thời ông Diệm vẫn để chúng tôi yên. Tham nhũng xuất hiện nhưng rất ít. Không hề có cảnh bác sĩ nhận phong bì hoặc giáo viên “dạy kèm” để kiếm thêm tiền. Không ai xét lý lịch khi thi tuyển vào Đại Học. Ái nữ của ông Nhu bị đánh trượt vào trường Y. Ông Trần Hữu Dũng (Viet-Studies) và người chị vẫn được chính phủ miền Nam cho học bổng sang Mỹ du học mặc dù thân sinh, BS Trần Hữu Nghiệp, là thành viên của Mặt Trận Giải Phóng. Nếu “ngoài Bắc” cứ để chúng tôi yên, bây giờ chắc miền Nam đã thành Singapore hay Nam Hàn rồi. Dĩ nhiên là anh Dove, VA sẽ phản hồi lại là miền Nam vi phạm hiệp định Geneve, nên chính quyền miền Bắc phải dùng vũ lực để thống nhất đất nước.

  Khi viết bài này, tôi chỉ muốn nhìn lại những biến cố lịch sử một cách trung thực. Tôi biết là còm của tôi sẽ bị cả hai phe ném đá. Đa số người Công Giáo không thể chấp nhận được lời phê bình về gia đình ông Diệm.

  1. TranVan

   > Anh em ông Diệm xử ép nhà văn Nhất Linh để đến nỗi Nhat Linh phải tự tử.

   Lại một huyền thoại, nghe đồn, tin theo báo chí !

   1. Hai Cù Neof

    Phần lớn trong hang tin theo người khác nói/viết chứ mấy ai chứng kiến

    1. TM

     Tôi chưa bao giờ chứng kiến bác Hai nuôi tôm, chỉ nghe bác nói thôi, nên tôi cho rằng bác chỉ nuôi tôi điều khiển từ xa. 🙂

    2. Hai Cù Neof

     Tui cũng không biết chị làm gì ở đâu chỉ đọc còm chị viết nên tui nghĩ chị cũng có thể chém gió mà thôi. Tui cũng đâu biết những điều chị nói thật hay bịa

    3. taolao

     Anh Hai Cù Nèo nói câu nầy chỉ trúng có một nửa. Phần sau …sai bét ! Bởi chúng ta hôm nay có ai ” chứng kiến” Vua Quang Trung đánh quân Thanh đâu mà vẫn biết đấy anh Hai à !

    4. Hai Cù Nèo

     Không thấy nhưng có thể tin. Chuyện vua QT tui tin dù tui không thấy. Còn nhiều chuyện khác thì tui không tin vì nó được nói/viết qua những cái nhìn hơi thành kiến. Vậy hé bác taolao

   2. TranVan

    Ông Nguyễn Tường Tam đã không bị giam trước ngày ra tòa, như thế không thể nói đó là xử ép.

    Ngoài ra đã có nhiều tranh luận, giả thuyết về vụ tự tử này.

    1. TM

     Nếu tôi không có tội mà bị bắt ép mang ra tòa xử (và biết thế nào cũng lãnh án) thì tôi vẫn thấy mình bị bắt ép, dù có giam tôi trước ngày xử hay không.

    2. TranVan

     Mấy người trong nhóm đảo chính, bị giam vì nặng tội hơn, đã chỉ bị tuyên án, đâu như có 5 năm, nếu tôi nhớ không lầm.

    3. TranVan

     Nhiều người (VN) biết Bác tôi như một văn sỹ, hay một nhà hoạt động chính trị.

     Ít ai biết rằng Nhất Linh vẽ rất đẹp, thổi kèn hắc tiêu rất hay.

     Có lần chúng tôi tổ chức lễ trung thu tại Phi Nôm (Đà Lạt), bác đã vẽ gần 100 cái lồng đèn giấy. Vẽ nhanh và đẹp, không chiếc nào giống chiếc nào. Phải chi chúng tôi đã giữ lại thì nay có thêm kỷ niệm (du lịch) cho Hội An.

    4. Aubergine

     Anh TranVan la anh em voi The Uyen/Duy Lam? Toi biet kha nhieu cac con chau cua Nhat Linh.

     Toi co doc may bai viet ve NL do mot nguoi con viet. Chang le anh ay noi doi, chua ke la bao nhieu bai cua cac ban cua NL.

    5. TranVan

     + Nguyễn Tường Thiết, KTS Nguyễn Tường Hùng, Chị Thoa, Chị Hồng, Chị Nhung, …

   3. P.V. Nhân

    * Tôi vốn kính trọng Nhất Linh, khai sinh Tự Lực văn đoàn. Nhưng trong biến cố 1-11-11960, Nhất Linh có liên quan. Ông là người viết tuyên ngôn lên án chế độ Diệm cho luật sư Hoàng Cơ Thụy, nhóm đảo chánh ông Diệm. Bên tư pháp điều tra được hết nhưng vì kính trọng Nhất Linh nên ông Diệm không ra lệnh bắt. Sau này, đám con cháu Nhất Linh như Thế Uyên ( Nguyễn Kim Dũng mạnh miệng tố cáo chế độ Diệm) trong khi người anh ruột là Duy Lam Nguyễn Kim Tuấn lại lặng yên. Có lần đến nhà Duy Lam ở Đà Nẵng, tôi gặng hỏi Duy Lam nhưng chỉ nói: Mỗi người có một cách nhìn…
    Nghe tin N.L tự sát, ông Diệm bảo: tại sao ông ta phải làm như vậy? Theo tôi, nếu ra tòa N.L nhất định sẽ bị kết án. Vốn cao ngạo, ông nói: Đời tôi để lịch sử xử…Và ông đã tự xử mình. Đám tang N.L vẫn cử hành trọng thể không ngăn cấm…
    * Nhìn lịch sử phải nhìn thực dụng, lãnh tụ giỏi hay không, hãy nhìn điều họ làm cho dân tộc, đất nước…Đưa dân đến lầm than, nô lệ, phân ly chết chóc không thể anh minh…
    * Về ông Diệm, hồi trước 1975 tôi cũng có cái nhìn hơi giống Cà Tím, nhưng sau này, nhất là sau 1975, tôi nhìn chế độ Diệm với quan điểm cởi mở hơn. Nhất là nhìn kỹ điều ông làm cho miền nam: Phát triển kinh tế, cải cách giáo dục y tế…Ông độc tài chính trị nhưng trong điều kiện miền nam hồi ấy buộc ông phải làm như thế.
    * Về con người, ông thương dân, rất hiếu đạo nên dành hầu hết chương trình đức dục năm lớp đệ lục để học Nhị thập tứ hiếu.
    * Ngay những kẻ giết ông, ông vẫn không tử hình:
    1/ Hà Minh Trí ám sát ông tại Ban mê thuột 1956, bắn trọng thương bộ trưởng canh nông, ông cũng chỉ đày ra côn đảo. 1964 y được thả. Sau năm 1975, Trí xuất hiện cấp bậc trung tá bộ đội.
    2/ Phi công Phạm Phú Quốc ném bom dinh Độc Lập. May mắn gia đình ông Nhu thoát nạn. Quốc bị bắn hạ giam tại An Ninh Gia định. Một ông bác họ kể: ông Diệm ra lệnh cấm tra tấn. Hàng tuần vợ con anh Quốc vẫn được phép gặp chồng. Năm 1964, Quốc được tha, thăng cấp trung tá…
    3/ Chính Lê Hiếu Đằng cũng kể: Hồi 1963 Đằng quậy ở Huế, chống chính quyền, đả đảo Ngô Đình Thục, Ngô Đình Cẩn, Bị bắt. Gặp kỳ thi tú tài 2, cha mẹ đến cảnh sát bảo lãnh cho con được đi thi. Được chấp thuận. Năm ấy Đằng thi đậu…Sau này vào Sài Gòn lại gặp nhóm Nguyễn Đăng Trừng bên Luật khoa, lại tiếp tục tranh đấu chống chính quyền. Khoảng 1964, Lê Hiếu Đằng trốn vào bưng ( gọi là Cục R)…Cũng như trường hợp Trần Hữu Dũng cô Cà Tím kể, lại phải thêm cả Ngô Vĩnh Long, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thành Trung (phi công)…
    * Tất cả đề là chuyện có thật, không bịa…
    * Tôi nói thêm: Stanley Karnov phỏng vấn ông Diệm là chuyện bịa hoàn toàn. Tôi tra cứu chỉ tìm ra Stanley từng phỏng vấn Henry Cabot Lodge, Kissinger, Lansdale. TT Diệm chưa hề tiếp chuyện Stanley. Chỉ một lần khoảng cuối năm 1955, sau khi tổ chức thành công cuộc di cư, buộc Pháp rời VN, ông Diệm dành cho ABC một cuộc phỏng vấn nhưng không có thông dịch viên ( cho phép quay phim). Thường ông Diệm nghiêm khắc và nguyên tắc nên Mỹ không ưa, cho rằng ông kiêu ngạo…

    1. Aubergine

     Anh Nhân,

     Sau vụ ném bom dinh Độc Lập, người chị họ của tôi bị giam trong cùng nhà tù với Trung Úy Phạm Phú Quốc và Thiếu Úy Nguyễn Văn Đỉnh (em ruột của Trung Úy Nguyễn Văn Cử). Theo lời chị, hai sĩ quan này bị đánh nhừ tử, mặt mày sưng húp trong những ngày mới đến. Thiếu Úy Đỉnh bị đánh đến nỗi không đi được. Công an tù cho chị nhìn thấy (không được nói chuyện) hai phi công này lúc họ bị thương vì tra tấn. Có thề là TT Diệm ra lệnh ngưng tra tấn sau khi các công an tại trại giam đã “hỏi thăm sức khỏe” hai sĩ quan này rồi.

     Tôi cũng giống anh, sau 1975, ngồi nghĩ lại . . .

   4. TranVan


    Thân gửi anh Nguyễn Văn Lục,

    ….

    Một người đã chết, khi chết mang theo tất cả những niềm bí ẩn của họ. Không ai có thể biết được sự thật hoàn toàn. Người đời chỉ có thể suy đoán. Trường hợp ông cụ tôi cũng vậy.

    Nhưng có một điều tôi tin chắc rằng ông cụ mong muốn được người đời hiểu rằng ông, (tôi) tự huỷ mình để cảnh cáo những người chà đạp lên mọi thứ tự do như ông đã viết trên giấy trắng mực đen. Ở cương vị một người con tôi có bổn phận phải hỗ trợ cho lòng mong ước đó của ông. Và trên quan điểm này tôi không thể đồng ý với nội dung bài viết của anh.

    Tuy nhiên, ở mặt khác, vì ông cụ tôi đã là người của văn học, của lịch sử, nên tôi tôn trọng tất cả những ý kiến khác tôi về việc tìm hiểu những nguyên nhân làm nên cái chết của ông cụ, thứ nhất là việc tìm hiểu ấy không làm giảm đi lòng quý trọng và ngưỡng mộ đối với người đã khuất, như tôi đã thấy ở anh, trong bài viết.

    Thân ái,

    Nguyễn Tường Thiết

    1. P.V. Nhân

     * Tôi từng gặp Nguyễn Tường Thiết. Hình như anh là Ủy viên chính phủ bên quân Pháp. Sau này anh Thiết có về Hà Nội gặp Cù Huy Cận vì Xuân Diệu, Huy Cận là những người sẽ gia nhập Tự Lực Văn Đoàn, rất thân với gia đình Nguyễn Tường. Khi Thiết hỏi Huy Cận: Chú nghĩ sao về chủ nghĩa Cộng sản?- Huy Cận không trả lời.
     * Anh Thiết rất đàng hoàng…

    2. TranVan

     Anh Thiết không viết nhiều nhưng viết rất hay, như kể chuyện. Toàn những chuyện …..thật. Nhà phê bình …gái Thụy Khuê cũng thích những đỏan văn của anh Thiết.

     Tiếc rằng biến cố 75 đã làm đại gia đình xa nhau nhiều hơn, toàn những “công dân” thế giới !

   1. TranVan

    Ngay đến mấy người con của Bác ấy còn chưa biết rõ, nói chi đến cháu ở xa.

    Vào khoảng thời gian ấy tôi đã ở Pháp nên không dám có ý kiến vì chỉ biết tình hình qua báo chí.

    Sau này cũng đọc được nhiều bài nêu ra những giả thuyết.

    Lịch sử sau này chắc cũng sẽ giữ nguyên những giả thuyết đó mà thôi.

    1. TranVan

     Giả thuyết “điên” thì theo tôi không vững, vì người trong họ không ai nói rằng bác ấy điên … thật.

     Vả lại trong cả họ, bên nội cũng như bên ngoại, nhờ … trời, cũng không có ai điên !

   2. chinook

    Tôi cũng nghĩ như Cụ TranVan.

    Vả lại Cụ TranVan là cháu ruột Nhất Linh, cũng như Thế Uyên , một người tôi biết trong đời thuờng.

    1. Hoàng Cương

     Tui cũng có đọc vài cuốn sách ( tác giả Nguyễn Tường Bách )

    2. TranVan

     Bác NTBách viết sách cũng hay ghê lắm.

     Đời Bác ấy đầy kỷ niệm : BS, hành nghề bên TQ, sau đoàn tụ đi Mỹ khi về hưu.

     Tôi đã không có duyên được gặp Bác ấy, chỉ đã tìm đọc như những độc giả khác. Nhưng tôi có dịp như thế chắp nối được với những chuyện của đại gia đình.

    3. TranVan

     Rõ hơn :

     Ông ngoại tôi là em ruột của mẹ Bác N.T. Tam.

     Mẹ tôi là con của người em
     Bác Tam là con của bà chị

     Cousine cousin germain. Tôi xin lỗi quên mất tiếng Việt : con chị, con em ?

     Tôi chỉ là cháu họ.

    4. TranVan

     Hồi còn ở miền Bắc, hai chi không ở xa nhau : một bên Cẩm Giàng, một bên Nam Sách, cùng tỉnh Hải Dương

     Hồi ở Đà Lạt , ông Ngoại tôi ở ngay bên cạnh nhà Bác Tam. Ăn uống chung và cùng đi tìm hoa lan. Hồi đó Nhất Linh đang viết Giòng Sông Thanh Thủy, thường ngồi viết bên cạnh suối PhiNôm.

    5. TranVan

     Tôi đã được có dịp ngồi bên cạnh Bác, cháu câu cá, Bác viết văn.

     Hình như tiếng bút lăn trên những trang giấy giữa rừng, ven suối cũng làm mấy con cá không bén mảng đến. Tôi đã chẳng câu được con nào.

    6. Hoàng Cương

     Theo thông tin bác Tranvan tự sự / bác Tranvan quan hệ với Cụ NTT là anh em con con Cô con Cậu
     Về cái chết của Cu NTT , giới tử vi tiết lộ là Cụ uất ức với bản án của đệ Nhất , Cụ muốn chứng tỏ không phải kẻ cơ hội .

    7. TM

     Mẹ ông Tam và ông ngoại bác TV là hai chị em cô cậu.

     Đến đời ông Tam và mẹ bác TV thì không biết gọi sao, có bác nào biết?

     Rồi đến đời bác TV và Thế Uyên, Duy Lam?

    8. VA

     Lứa F1 là anh chị em ruột, F2 là anh chị em con cô con cậu, F3 là anh chị em con dì con già

    9. TranVan

     Thời đó chúng tôi gọi nhau là anh em họ.

     Nhánh (chi họ) nào cao hơn thì là đàn anh đàn chị, bất kể tuổi.

     Vì vậy có người anh họ trẻ hơn tôi, có người chị họ trẻ hơn tôi.

  2. chinook

   Ngững thông tin về Anh em Ông Diệm , rất khó phân biệt dâu là huyền thoại đâu là sự thực .

   Chỉ xin chia sẻ vài điều :

   Thuở đó rất nhiều chương trình của chánh phủ bị cho là của Bà Nhu :
   Cụ thể là rừng giá tỵ , nằm ở Cây số 125 QL 20, mấy thí điểm nuôi tôm ở Vũng Tàu.

   Không rõ tài Biệt thự nằm kế sông Thị Nghè có phải là tài sản riêng của Giám mục Ngô đình Thục không, nhưng xin lưu ý là mỗi giáo phận Công giáo đều có những tài sản riêng để kinh doanh và đóng góp vô ngân sách của giáo phận. Cụ thể là Khách sạn Foyer Phát Diệm, ở Roma. Ý.

   Giám mục Ngô đình Thục khi còn ở Vĩnh Long, đã nhiều lần nhắc nhở các Linh much từ Miền Bắc di cư không nên can thiệp vô việc của các viên chức chánh quyền.

   Riêng Ông Ngô đình Cẩn với đoàn Công tác Miền Trung cần xem lại trong số những “nạn nhân ” của Ông, bao nhiêu người là CS, gián điệp, nằm vùng , hay kinh tài.

  3. Hai Cù Nèo

   “Đa số người Công Giáo không thể chấp nhận được lời phê bình về gia đình ông Diệm.”
   Câu này chắc chị CT viết thiếu chữ “sai” (giữa chữ “bình” và chữ “về”). Vì nếu phê bình đúng tại sao cố chấp không chấp nhận.

  4. chinook

   Khi muốn chống Ông Diệm, rất nhiều người chĩa mũi dùi vô Giám mục Ngô đình Thục và Bà Nhu. Không thiếu điều được thêu dệt .

   Tôi không rõ ngôi biệt thự Chị Aubergine đề cập đến ở đây. Tôi chỉ nêu ra vài điều tôi nhận xét theo kinh nghiệm và hiểu bết ít ỏi của mình.

   Giám mục Ngô đình Thục chưa từng cư trú chánh thức tại Saigon. Nhiện sở của Ông ban đầu là Vĩnh Long, sau đó là Huế. Rất có thể đây là một bất động sản nằm trong Forfolio đầu tư của Giáo phận Huế, hoặc Vĩnh Long. Khoảng đầu Thập niên 50, khi chế đọ thuộc địa cáo chung, rất nhiều bất động sản của người Pháp được bán với giá hời và những điều kiện dễ dàng. Nhiều người có quan hệ với người Pháp và có sẵn điều kiện thanh toán đã mua những tài sản này để đầu tư. Khu rừng Cao su nằm kế đường Nguyễn văn Thoại , sau này là Lý thuờng Kiệt, thúc từ Ngà Tư Bảy Hiền đến Phú Thọ và một số bất động sản nằm trên đường Catinat, sau này là Tự do rồi Đồng Khởi được Giáo phận Saigon mua là điển hình .

   Gia đình một bạn tôi, Cha là một Kỹ sư làm việc lâu năm ở Lào, về Vietnam vào cuối thâpk niên 40 cũng đã mua rất nhiều bất động sản ở Huế, Đà nẵng và Đalat trong dịp này.

   Tìm hiểu thêm đẻ biết sau 1963, ai là chủ để đứng ra cho Tòa Đại sứ Đức thuê mướn sẽ giúp ta hiểu rõ hơn. Tôi đoán chừng ngôi biệt thự đó bị cáo buộc là của Giám mục Ngô đình Thục là để tịch thu hay đúng ra là cướp trắng một cách dễ dàng vì liên quan đến Cần Lao.

 29. Mike

  Thấy gì qua trao đổi giữa hai người: ông Hồ và ông Ngô?

  Thưa là thấy những nhân cách lớn. Một câu chuyện đẹp.

  Nếu quả thật ông Ngô kể như vậy, thì đúng là ông Ngô đánh giá ông Hồ rất cao. Đặt những câu hỏi rất thẳng, rất căng, để cho thấy câu trả lời hay, hoá giải được cái căng thẳng đó.

  Nếu nhà báo thêm thắt, thì chứng tỏ nhà báo cũng trọng thị cả hai.

  —-

  Bây giờ bàn tiếp chuyện hai miền Nam-Bắc Hàn. Người ta đồn là hòn núi thử bom nguyên tử của Bắc Hàn bị sụp, không thể thử tiếp được nữa. Vậy cho nên BH chọn con đường hoà giải.

  Thế BH có huỷ hoàn toàn vũ khí nguyên tử không? Chắc là không. Kinh nghiệm Ucraina vẫn còn sờ sờ trước mắt.

  Trước kia, cả Phuơng Tây và Nga đồng lòng thuyết phục Ucraina huỷ kho vũ khí nguyên tử với lời hứa và cả hiệp ước an ninh cho Ucraina là không được xâm chiếm họ. Rút cuộc Nga chiếm đất Ucraina mà PT không bảo vệ. Cả hai PT và Nga đều thất hứa với Ucraina.

  Nga không chính thức tuyên bố đưa quân sang chiếm Crimea. Chỉ lấy cớ là dân chúng tự đứng lên “giải phóng” khỏi ách nô lệ của Ucraina.

 30. Mike

  Sắp tới 30/4 rồi. Cụ Tổng nhà ta đã “tâm đắc” một phát là “Hướng tới tuơng lai” rồi đó nhá. Liệu hồn mà còm.

  1. TranVan

   Cụ chủ nhà luôn luôn luôn hướng tới tương lai, nhưng hinh như 100 năm nữa cũng vẫn sẽ còn cần như thế mà ?😀

    1. TranVan

     Lúc chết chắc sẽ ..hết cần ! Vậy là Bác Hai đã ….lại phán sai. Hy vọng Bác nhìn thấy chữ (từ) “lại” !

     😁

 31. Dan ngu cu den

  Tôi cũng tâm đắc với câu trao đổi này.
  “Ông Diệm: Anh trai tôi và con trai của anh ấy chỉ là hai trong hàng trăm người đã bị giết và hàng trăm người nữa bị phản bội. Làm sao anh dám mời tôi hợp tác với anh?
  Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.”
  Nhưng ở vế thứ hai cũng ở thì quá khứ lại được với Nghĩa Trang Quân đội Biên Hoà.
  Chiến tranh đã lùi sau lưng hơn bốn mươi năm nếu như họ (bên thắng cuộc), vâng nếu như họ để “Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.” thì hay biết mấy. Chí ít, các bác cờ vàng cũng không có chỗ mà mè nheo rằng bên thắng cuộc không có oán thù với những người đã chết.

  Và tiếng vỗ tay nào cũng cần cả hai bàn tay mới phát ra tiếng.

 32. phó thôn

  Sau 30/4, quá cực, ăn toàn bo bo với mì sợi (cao lương, với thằng dân có ăn là vĩ đại), suy nghĩ theo Xuân thu chiến quốc: thà làm dân nước lớn hơn làm vua nước nhỏ. Sau này thấy Vua nước nhỏ cũng được tiếp đón “om sòm” mới thấy suy nghĩ mình có hạn. ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un: ai fact và ai fake???

 33. phó thôn

  “Nếu những cái bắt tay thân ái giữa những đồng bào cùng máu mủ mà giữ cho máu không đổ để quốc gia đơm hoa kết trái, thì tại sao không làm điều đó trước khi bấm nút tên lửa.Mong Cụ Đất Sét có mấy lời ạ

 34. VA

  Đoạn hội thoại trên có vẻ đã bị cường điệu hóa, hoặc là Karnow bịa.
  Theo tài liệu của Mỹ năm 1968, Dennis J. Duncanson, Royal Institute of International Affairs issued under the auspices of the Royal Institute of International Affairs [by] Oxford U.P., 1968 – Vietnam – 212/442 pages
  “Hồ Chí Minh mời Ngô Đình Diệm giữ chức thủ tướng vì cho rằng ông có tài lãnh đạo. Ngô Đình Diệm trả lời rằng ông chỉ đồng ý lời mời đó với điều kiện ông được Việt Minh thông báo về tất cả mọi hành động và biết riêng mọi quyết định của họ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chối yêu cầu này, và do đó Ngô Đình Diệm từ chối hợp tác với Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Hồ Chí Minh vẫn giao cho ông làm phụ tá của Vĩnh Thụy, là cố vấn tối cao của Chính phủ.”

  1. VA

   Ông Bùi Diễm, cựu đại sứ Việt Nam cộng hòa tại Washington và sau này định cư ở Mỹ, đã rút ra được một nhận xét có ý nghĩa sau năm 75:
   “Các nước nhỏ cần phải thận trọng với người Mỹ bởi vì các chính sách của Mỹ thay đổi nhanh chóng khi chính trị quốc nội và công luận thay đổi. Đối với chúng tôi, cuộc đấu tranh là vấn đề sinh tử. Nhưng đối với người Mỹ, đó chỉ là một chương không vui trong lịch sử của họ và họ có thể lật sang trang khác”
   (Chiến tranh với Mỹ chỉ là canh bạc mà giới tài phiệt luôn thu được tiền hồ.)
   Hành động “xét lại” của ô Trump với hiệp ước với Iran càng chứng minh nhận xét trên là xác đáng.
   Tôi cho rằng cuộc gặp gỡ Nam Bắc Triều rồi sẽ chẳng đi đến đâu, một khi vấn đề còn bị dính vào Mỹ. Mỹ ko thể rút căn cứ QS thì anh Ủn cũng ko thể vứt bỏ đồ chơi hạt nhân. Cấm vận có nới lỏng cũng chẳng đi đến đâu. Anh Ủn đang dùng đúng chiến thuật của Iran
   Thôi 2 bên làm hàn huyên rồi vừa nhậu 1 bữa Kim Chi vừa xem các ban nhạc hàn nhảy múa thế cũng là vui rồi, hằm hè nhau là gì cho tổn thọ

   1. Hoang Phuong

    He…he…Đồng ý với bác VA cái rụp – “…cuộc gặp gỡ Nam Bắc Triều rồi sẽ chẳng đi đến đâu…”.
    Nhưng tôi không liên tưởng đến Mỹ…mà ở đây:
    -Một bên kiên định lập trường xây dựng CNCS theo kiểu ông nội tao…
    -Một bên kiên quyết hoàn thiện CNTB nhằm giữ tài sản ít nhất đến đời chắt nội tao
    Có mà thống nhất vào mắt…Kinh nghiệm xương máu đấy các ông bạn HQ-TT của tôi ơi…he…he…

   2. Ngọ 1000 ngàn usd

    Hơi khác với bác VA: thống nhất là mong muốn của cả hai miền nước Triều. Đó mới là quyết định. Mỹ thì chỉ vì lợi ích của họ. Có thể họ sẽ tìm mọi cách để phá, người Triều sẽ gặp khó khăn vì Mỹ, thậm chí có thể cả vì TQ. Tuy nhiên, dù còn…dài tôi vẫn tin, cuối cùng họ sẽ thống nhất được đất nước mà không cần phải 30 năm chém giết nhau như VN.

  2. Mike

   Được dịp không rỉa rói cũng uổng.

   Phải nói ngay là các cụ nhìn thời cuộc dở (thí mẹ luôn).

   Đã biết Mỹ dể thay đổi và thay đổi liên tục tuỳ hoàn cảnh mà lại chăm chắm áp dụng cái bài học từ thời VN 4, 50 năm trước vào hoàn cảnh hiện tại của Bắc TT. Thay đổi có nghĩa là làm khác đi chứ sao lại nghĩ người ta sẽ làm y chang?

   Nhìn thời cuộc một cách công thức mà không thấy được những khả năng khác.

   Các cụ cho rằng quân Mỹ đóng trên đất Nam Hàn thì cản trở hai nước thống nhất. Dở, dở, hehehe.

   Hãy đặt câu hỏi bao nhiêu phần trăm dân Nam Hàn muốn thống nhất ngay lập tức? Thưa chắc chỉ có 1%. Lý do? Quá xáo trộn. Muốn thống nhất phải mất ít nhất 10 năm, có thể phải 30 năm. Phải nâng mức sống người dân miền Bắc lên. Phải tạo thay đổi cả thói quen suy nghĩ, …, rất nhiêu khê.

   Sự thống nhất của hai miền, được hiểu một cách đuơng nhiên, là ngã về Nam Hàn. Chẳng ai điên mà nghĩ thằng giàu phải nghèo đi theo thằng nghèo. Điều đó có nghĩa là xung khắc với quyền lợi của TQ. Và cũng có nghĩa là cùng quyền lợi với Mỹ. TQ sẽ phá và Mỹ sẽ bảo vệ. Vì vậy quân Mỹ đóng ở Nam Hàn là cách hổ trợ chứ không phải rào cản.

   Ngày xưa ở VN là vì chủ thyết CS và vì tham vọng lẫn sự can thiệp của nước lớn. Bắc Hàn bây giờ ít bị lệ thuộc vào TQ và Nga hơn Bắc VN xưa kia rất nhiều. Có nghĩa là BH có thể bắt tay với Mỹ và vẫn chìa tay với TQ, chơi luôn cả hai con bài.

   Anh Ủn chả coi cái chủ thuyết CS ra gì. Hễ ảnh còn cai trị được là ok hết. Mỹ cũng có thể chấp nhận điều đó, như chấp nhận Arab Saudi, Jordan, … vậy.

   1. VA

    Nền chính trị Mỹ giống váy áo mấy ả điếm, tuy mát mẻ nhưng thay đổi xoành xoạch, khá là nguy hiểm , vđ là ở chỗ đó. Hôm nay có thể anh Trump OK cho rảnh tay nhẹ nợ, các chú thích thì thống nhất đi, anh chiều. Vài năm nữa 1 lão khác lên sẽ lại đạp bỏ hết.
    Nếu có thể gà bài cho chú Ủn và anh Ỉn tổng thống HànQ, thì VA tôi sẽ nói rằng các chú phải thống nhất ngay lập tức, thành lập chính phủ liên bang, mỗi bang có cảnh sát và luật pháp riêng, QĐ sẽ gộp lại làm một.
    Chú Ủn làm quốc trưởng, anh Ỉn làm thủ tướng. Tất cả phải xong trong 1 năm.
    Lúc ấy Mỹ, TQ muốn can thiệp cũng khó.. Sang năm sau tình hình sẽ khác.
    Chú Ủn phải học tập cụ Văn Ba hô:
    – Mỹ – Trung đang kình nhau, thời cơ ngàn năm có một, dù có phải đốt cháy cả … đảo Jeju cũng phải quyết thống nhất nước nhà.

    Mike quả là có khiếu buôn gà 😀

   2. Mike

    Sao lâu nay bảo tôi chăn vịt, chưa kịp mừng thì bây giờ đã đổi job của tôi sang buôn gà? Kẹt thiệt!

  3. TM

   Tôi không nghĩ rằng sự thống nhất của Nam-Bắc Hàn sẽ gặp cản trở từ Mỹ, ít nhất là dưới trào Trump. Trump chủ trương đặt Mỹ lên trên hết, không muốn tốn tiền chi viện quân sự cho các nước. Chàng đã từng lên tiếng càm ràm rằng Nam Hàn phải đóng góp vào chi phí quân sự Mỹ đang đóng tại Nam Hàn.

   Dĩ nhiên là người háo danh, chàng nhất định sẽ rêu rao đầu làng cuối xóm rằng nhờ chàng dõng dạc đe dọa “fire & fury” mà Bắc Hàn hoãng vía ngưng thử vũ khí hạt nhân. Nhân dân Hàn phải đời đời ghi ân chàng. Thế là chàng mãn nguyện. 🙂

 35. Hugoluu

  Quân đội và vũ khí.khí tài Mỹ còn hiện diện ở Nam Hàn thì con đường thống nhất gữa hai miền còn xa lắm!

 36. Dove

  Về hình ảnh bên ngoài thì ông Trump và ông Kim na ná như nhau. Nhưng về tư duy chính trị và tư duy hành động thì ông Kim 10 còn ông Trump chưa được một.

  Về lòng dũng cảm, thú thật ông Trump là lãnh đạo cường quốc, nhưng hèn như thỏ đế. Ông Trump hèn đến mức thay vì nói chuyện tử tế với ông Putin thì kéo bè kéo cánh vu cáo lung tung. Giá mà nước Mỹ có được ông Kim chứ không phải chỉ Animal Trump hay là Crooked Hillary thi may ra sẽ great again.

  1. chinook

   Thêm một lần nữa, tôi lại có một nhận xét rất khác với Cụ Dove.

   Mô tả của Stanley Karnow lột được “nguyên tắc” sống của hai con người trái ngược. Ông Diệm có một nguyên tắc bất di bất dịch và chính vì trung thành với nguyên tắc này mà Ông bị giết.

   Ngược lại, nguyên tắc của Ông Hồ là không nguyên tắc, Ông chỉ trung thành với “nguyên tắc riêng” của chính Ông.

   Điều này khiếnn Ông giống một “Thiên tài” đương ở đỉnh cao của quyền lực ở Mỹ. May mắn là nước Mỹ có một guồng máy để kiềm chế “Thiên tài” này.

  2. Dove

   Có lẽ chúng ta nên chấm dứt tranh luận về chủ đề này bởi vì rõ ràng rằng trong thời đại của mình, Văn Ba là một chính trị gia xuất sác và một cao thủ địa chính trị tầm cỡ toàn cầu.

   Còn ông Diệm là một lãnh tụ có tầm ảnh hưởng hạn chế ngay trong nội bộ Đệ nhất CH. Mặc dù vậy, nếu ông Diệm kịp thời bắt tay với Văn Ba thì đâu đến nỗi bị chết tức tưởi.

   Tiếc cho ông Diệm, “Lỡ nước 2 xe đành bỏ phí”. Văn Ba đã than như vậy vì ông Diệm đã lỡ nước thiệt mạng và cũng làm cho Văn Ba cũng lỡ bước cùng ông Diệm ngăn chặn proxi war tàn bạo nhất trong lịch sử VN và nhân loại.

   1. chinook

    Tôi đòng ý với Cụ Dove.

    Mà không chỉ là “Có lẽ chúng ta nên chấm dứt tranh luận về chủ đề nay…” mà chúng ta nên chấm dứt cả những cáo buộc bịa đặt, đầy ác ý cho anh em mình , khi họ không cùng phe..

    Cụ đồng ý ?

 37. Việt

  Về chính trị tôi không biết, nhưng vì chủ đề có liên quan HQ nên xin phép được bò ngang.

  Hàn Quốc, Nhật Bản có được thành qủa kinh tế như ngày hôm nay là nhờ ngoài đường lối phát triển đúng đắn thì cái chính là ngưòi dân họ đã làm việc hết tâm sức vì các công ty vì lợi ít quốc gia của họ. Có thông tin nói rằng công dân những quốc gia này tự nguyện làm thêm giờ không cần lương . Họ tích cực làm việc đến nỗi quên thời gian, công ty phải thuê người đuổi nhân viên ra về.

  Chẳng đâu như Việt Nam ta. Ngoài thói quen làm ăn gian dối. Sáng, trưa, chiều các tụ điểm Cà phê luôn có thanh niên, công chức ngồi tán gẫu.
  Quê tôi, Hà Tĩnh. Buổi trưa công chức, ngưòi dân đều có giờ ngủ trưa. Ở những nơi khác tôi không biết, vùng này buổi trưa tầm 12 giờ đến 2 giờ chiều muốn mua gì cũng khó. Các quầy hàng ở chợ, dọc các dãy phố đều đống cửa hay che bạt ngủ trưa. Muốn mua gì phải đi siêu thị. Với lề lối làm việc như vậy so với dân Hàn, Nhật thì các bác tự hiểu tại sao ta thua họ.

  1. Hugoluu

   Dân mình lười một phần cũng do vị trí,địa lý khí hậu nữa,khí hậu VN nóng ẩm , mùa hè ngồi chơi không cũng mệt chứ chứ chưa nói đến làm.
   Bên Đông âu tôi có thể làm từ sáng đến tối không cần nghỉ trưa ,nhưng về VN thì không thể.Thằng Tây hàng xóm của tôi làm trong nghành viễn thông,sang Tây Ban Nha về nó kể,mùa hè từ 11h-4h chiều dân bên đó đóng cửa nghỉ hết từ đám văn phòng đến dân kinh doanh .

   1. Hoàng Cương

    Tôi từng sống ở Đà Lạt nhiều tháng , ăn ngon ngủ tốt làm cả ngày vẫn béo căng da . Nhưng nay ô nhiễm quá , khắp mọi nơi ….buồn. …ra đường trùm hết mặt ….Nhiều khi mình tự hỏi người Việt chính tông đó a

    1. Hoàng Cương

     Tôi cũng nhớ Đà Lạt , các thác nước, hồ Tuyền lâm , biệt thự , triền dốc ngập trong sương..cảnh mộng viết lên câu chuyện cổ tích …
     Người sống lâu Đà Lạt sâu lắng đến.. kiệm lời , Có lẽ ngôn từ không đủ êm đềm, ngôn từ không đủ sắc màu quyến rũ , ngôn từ có vẻ diêm dúa rườm rà , chỉ gây nên đoản mạch tâm hồn mẫn tiệp.
     Tôi ngồi bên ông , người quản lý ngôi biệt thự cũ với các bản nhạc Pháp cũ , ông bình thản với cũ kỹ /Thú thật tôi mất kiên nhẫn _ vì không thể ngồi im lặng lâu thế …và tôi bắt đầu lơ mơ và lang man đôi mắt nhìn không có điểm đến.

  2. Hoang Phuong

   Bác Việt ơi là bác Việt…”Chẳng đâu như Việt Nam ta”…??? Là tại cái quê bác nó như thế, là tại cái chính quyền nó như thế…
   Với tôi, chẳng cần phải vì quốc gia gì cho to tát, xưởng của tôi (lúc trước…khi tôi còn làm) chả có ai ngồi không trong giờ làm việc. Nếu cần, để giao hàng kịp, cùng tôi các công nhân làm suốt hai ngày hai đêm không nghỉ là chuyện bình thường, dĩ nhiên trả lương họ xứng đáng…Họ sẽ cùng tôi vui vẻ làm việc…he…he…

   1. Hoàng Cương

    Miền Trung , có đặc sản gió Lào _ làm đồng mặc áo rơm ( chống mất nước) he he

   2. VA

    Một sếp tây mới sang ta, thấy nhân viên buổi trưa mỗi ng kiếm 1 góc nằm vạ vật thì lạ lắm, khó chịu ra mặt.
    Sau 1 thời gian anh ta cũng phải công nhận: nước chúng mày thời tiết thật khó chịu, ăn xong chỉ muốn ngủ, ngủ 1 giấc dậy làm việc tốt hơn.
    Thế là anh ta thya đổi thái độ, làm hẳn 1 phòng có giường ngủ đàng hoàng cho nhân viên cty.
    Hà tĩnh có đặc sản gió Lào thất kinh, chỉ muốn uống nước cho tới … chết. 😀

   3. Việt

    @ Hoàng Phương!
    Có sự khác nhau ở đậy ; bạn và các công nhân bạn làm việc thâu ngày đêm là vì tư lợi. Còn ngưòi Hàn, Nhật họ tự nguyện làm thêm vì lợi ích chung.

    1. Hoang Phuong

     Chào bác Việt.
     -Tôi & công nhân của tôi làm việc vì lợi ích của mình – Đúng.
     -Các công nhân Hàn, Nhật họ làm viêc, theo tôi tiếp xúc (tuy không nhiều lắm), cũng vì lợi ích của họ, trước hết, sau đó họ có làm thêm thì theo tôi CTy của họ hưởng lợi chứ chẳng có cái chung nào ở đây cả – ngoại trừ họ đăng ký làm thiện nguyện – nhưng quả tình tôi chưa gặp trường hợp nào làm thêm vì lợi ích chung như bác nói. Có thể bác biết mà tôi thì không (vì tôi tiếp xúc không đủ nhiều).
     -Công nhân Việt làm ăn gian dối – trong các lĩnh vực sản xuất tư nhân họ sẽ bị đuổi việc rất sớm – cái mảng gian dối đó tồn tại nhiều trong các công trình, các CTy nhà nước (đúng không bác Việt). Như vậy cứ đi tìm ông nhà nước mà hỏi, mà tra…Đừng kết luận gian dối chung tội cho những người làm ăn nghiêm túc…bác ạ…he…he…

   4. TM

    Tôi thấy sự khác biệt giữa công nhân của bác Hoang Phuong, công nhân Hàn, Nhật, và công nhân bác VN khác mà Việt quan sát là:

    – người nào trực tiếp thấy được kết quả trực tiếp từ nỗ lực của họ (lãnh lương phụ trội, đời sống chung ngày càng phát triển, v.v.) thì họ sẽ tiếp tục cố gắng không nề hà.

    – người nào chỉ nghe khẩu hiệu đến nhàm tai và nhìn chung quanh thấy đầy dẫy tiêu cực thì họ sẽ thối chí , thủ lợi cá nhân, không muốn cố gắng nữa.

    1. Hoang Phuong

     Chào chị TM, tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của chị.
     Người công nhân thực hiện một công việc tốt hay xấu ngoài kỹ năng của họ còn phải do quản lý, kiểm tra, lương, phúc lợi…mà họ được hưởng.

 38. Việt

  Đến bao giờ VN có được ban nhạc như thế này?
  Các bác vào mà xem. Trên cả tuyệt vời!

 39. krok

  Hai miền Nam và Bắc Hàn đồng ý ký chấm dứt trạng thái chiến tranh cuối năm nay.
  Chúc mừng nhân dân 2 miền TT.

  1. Ngọ 1000 ngàn usd

   Đây là sự khác biệt lớn nhất giữa người Triều với người Việt.

  1. Việt

   Cô này đi với ông Ủn thật phí của giời. Đi với bác Tổng thì sẽ rất đẹp đôi.

   1. Hoàng Cương

    ông Việt ông Việt …nịnh nhau chưa phải lúc ( bác Trương để lọt lưới )

 40. Pingback: Những cuộc gặp lịch sử Nam Bắc | Hahien's Blog

 41. Hugoluu

  Tôi đọc thông tin về cụ Diệm và cụ Hồ cũng tương đối,nhưng lần đầu tiên mói biết có cuộc đối thoại giữa hai cụ như Cua Times đã trích dẫn.
  Nếu cuộc gặp đó là thật và cả hai đều hiểu rõ về đối thủ của mình ,khi không dùng được cụ Diệm ắt hẳn cụ Hồ phải bí mật ra lệnh thủ tiêu cụ Diệm mới phải.
  May cho phe miền Bắc sau này cụ Diệm bị chính phe miền Nam thủ tiêu ,nếu không chưa bên nào là bên”thua cuộc”

  1. Người Mỹ họ giỏi viết sử, thu thập tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau. Nhà báo cỡ Karnow để lại dấu ấn quan trọng trong cuốn sách này.

   1. TM

    Họ giỏi là vì họ làm việc nghiêm túc, truy tìm tài liệu ra đầu ra đũa, không viết sử để ráp vào khuôn định sẵn, không cần mang tính đảng. :).

    Tuy nhiên, định kiến cá nhân không thể nào không có. Vì thế bác PV-Nhan hôm nọ có nói mỗi vấn đề lịch sử đều có rất nhiều nguồn và nhiều cách nhìn, người đọc phải hết sức tỉnh táo và độc lập.

  2. Hoang Phuong

   Chào bác Hugoluu.
   Về ông Ngô Đình Diệm, một nhân vật lịch sử vẫn còn gây tranh cải, ở HC bạn đọc là những người đã từng sống trong giai đoạn ông làm tổng thống cũng không ít, và cũng chưa chắc các bác ấy đã đồng thuận trong đánh giá…Vì vậy viết như bác Hugoluu tôi nhận thấy hình như kết luận hơi vội vã…
   Chỉ lấy thực tế tôi chứng kiến để đặt vấn đề chứ tôi không khẳng định:
   Nếu chính quyền ông Diệm chống cộng hiệu quả thì lực lượng vũ trang miền Nam (Việt cộng) đã không phát triển, lớn mạnh nhanh chóng. Ví dụ: tôi sống trong ấp chiến lược, tần xuất “Việt cộng về” càng ngày càng lớn, và quy mô cũng phát triển (VC về chiếm ấp chiến lược trụ lại cả ngày chứ không chỉ đột nhập rồi rút đi trong đêm…).
   Và điều dễ liên tưởng nhất, nếu chính quyền ông Diệm chống cộng hiệu quả thì sẽ không có ngày 2/11/1963 oan nghiệt…
   Do đó, cho rằng: “May cho phe miền Bắc sau này cụ Diệm bị chính phe miền Nam thủ tiêu ,nếu không chưa bên nào là bên “thua cuộc”, tôi nghĩ chưa chắc, có khi ngược lại, thua sớm hơn…he…he…

   1. Hugoluu

    Chào bác Hoang Phuong.
    Theo bác thì ông Thiệu và những ngưòi lãnh đạo miền Nam sau này giỏi hơn cụ Diệm nên miền Nam mới cầm cự được đến năm 1975 ???
    Sau khi biết tin cụ Diệm bị lật đổ và ám sát, phát biểu của cụ Hồ được thuật lại như sau “Tôi không thể nào tin người Mỹ lại ngu ngốc đến vậy”

    1. P.V. Nhân

     * Hugoluu: Diệm hay Thiệu, kể cả Mỹ cũng nhất định phải thua. Vì sao? Ông Hồ nói: Trường kỳ kháng chiến nhất định thắng lợi…
     Ông nói thêm: cho dù đốt cháy cả Trường Sơn, cho dù phải chiến đấu 20, 30 năm…Nhân dân ta nhất định thắng. Đế quốc Mỹ nhất định thất bại…Do đâu ông Hồ dám nói như thế?
     * Nguyên tắc chiến tranh: đối với quân viễn chinh, phát động toàn dân kháng địch, đánh du kích tiêu hao…Chắc chắn sẽ thắng. Xem sử Triệu Quang Phục ( Dạ Trạch Vương). HĐV Trần Quốc Tuấn 3 lần thắng Mông Cổ..HCM kháng chiến thắng Pháp.
     * Những năm đầu chiến tranh, Mỹ chỉ viện trợ cho miền nam vũ khí cũ thời thế chiến 2 như Garant, Carbin, Thompson trong khi Bắc quân dùng AK. Bên không quân ( bác Chinook biết rõ). Mỹ không dám trang bị cho K. Quân phương tiện hiện đại vì sợ…miền nam bắc tiến??? ( nghịch lý vô cùng), Mỹ tránh đụng độ T+
     * Sau tết M. Thân, lính dù, TQLC mới có M16. Lúc ấy Nam quân đóng đồn ( mục tiêu cố định) trong khi Bắc quân di chuyển. Muốn đánh mục tiêu nào, họ thường tập trung quân gấp 3,4 lần. Lại quen chơi biển người nên thiệt hại rất nặng về người ( thương vong gấp ba lần Nam quân)…
     Chuyện chiến tranh nói mấy cho vừa…Viết ra cũng ngại.

    2. Hugoluu

     Thời kỳ đầu chủ yếu người MN đánh người MN là chính,người MB chủ yếu làm nhiệm vụ tiếp tế luơng thực đạn dược,mãi năm 68 quân chính qui MB mới tham chiến ở Khe Sanh,72 ở Quảng Trị,75 chiến dịch HCM.

    3. Hoang Phuong

     He…he…không như vậy bác Hugoluu…Kết của bác buộc tôi phải hiểu: Chính quyền ông Diệm chống cộng hiệu quả…
     Bằng thực tế, tôi muốn bác biết rằng kết luận như vậy có thể chưa thỏa đáng…Chỉ vậy thôi, bàn rộng thêm, dịp khác đi bác…Hen gặp…he…he…

   2. chinook

    Thời gian Chương trình Ấp chiến lược được khởi sự cho đến khi Phía Mỹ làm áp lực với Chính quyền Ngô đình Diệm để trực tiếp tham chiến quá ngắn . Có lẽ Bác Hoang Phuong không để ý đến chi tiết này.

    1. Hoang Phuong

     Thưa bác chinook.
     Chương trình Ấp chiến lược không phải không gây khó khăn cho đối phương, rõ ràng rằng phía bên kia cũng xem mục tiêu phá ấp chiến lược là quan trọng nhằm bẻ gảy ý định tách dân ra khỏi phong trào giải phóng…
     Thế nhưng, chương trình cũng là con dao hai lưỡi, người nông dân nói chung không muốn rời bò nhà cửa, ruộng vườn, thói quen sinh hoạt của mình để vào sống trong nhiều lớp kẻm gai vây quanh, sự bất mản đó là mảnh đất màu mở cho hạt mầm chống đối…
     Chống đối – đàn áp – chống đối mạnh mẽ hơn – đàn áp ác liệt hơn – & chính trong phong trào chống đối này lực lượng vũ trang tăng quân số…he…he…

   3. TM

    Sự hữu hiệu của Ấp Chiến lược khác nhau tùy vùng. Sau 75 có cán bộ vào trường tôi thuyết giảng chính trị có thú nhận là họ khốn đốn vì chương trình Ấp Chiến lược, bị cắt đứt với dân, đói khát mà không lẻn về nhà dân thu xin lúa gạo được. Họ vỗ tay mừng rỡ khi Ấp Chiến lược bị phá bỏ.

    1. Hugoluu

     Trong phim tài liệu về nhà tình báo chiến luợc Phạm Xuân Ẩn có thuật lại nỗi lo lắng của ông với luật 10/59 sau khi học xong nghành báo chí ở Mỹ phải chuẩn bị về Miền Nam hoạt động.
     Chỉ có anh em cụ Diệm mới hiểu rõ cộng sản và chỉ anh em cụ mới là đối thủ xứng tầm với cộng sản.

  1. Trong sách của Karnow có đoạn kể cụ Hoàng Tùng trách ông Hồ thả ông Diêm mới thành ra chuyện không vừa vừa

  2. Cuốn sách “Vietnam – A History” này tôi mua ở quầy sách ở New Mexico khi đi thăm Gs Sơn ở đó hồi năm 2011 với giá 50 cents – 10.000 VNĐ

   Cuốn sách về DC, nằm vạ vật và cuối cùng về tới HN cũng vạ vật trên giường trong phòng không ai ở. Chợt nhớ chuyện hôm nay mới mang ra chụp làm le…

 42. Tuan_Freeter

  Đả đảo Lão Tổng Cua!
  Ngày lễ Lão không cho tui nghỉ! Bóc lột…vừa vừa thôi!

  1. Trần Duy

   Dân thường thì được nghỉ, lên mạng vui chơi. Chỉ Dư luận viên đang ăn lương để theo dỏi các trang mạng thì than rằng không đượcnghỉ.

   1. Hai Cù Neof

    Ai cũng phải làm thì hàm mới có cái nhai chứ bác. Bác giỏi nghỉ đi thì biết

 43. TranVan

  Một cuộc gặp gỡ giữa những người Việt, chính kiến khác nhau, sống rải rác trên những nơi khác nhau, trong và ngoài nước : gặp nhau trên mạng, hay ngoài đờị.

  Nếu khoảng cách đôi khi còn có thì nay cũng chẳng xa hay quá xa.

  Một cuộc gặp gỡ khác mà tôi ước mơ : một cuộc gặp của toàn dân gốc Việt với đất nước quê hương không ai ḅị gạt bỏ !

  Bao giờ cho đến ngày ấy ?

  1. Hoàng Cương

   Cụ TV thấy đó , trong nước đang đốt tham nhũng , các cụ Việt kiều cũng nên cởi bỏ nghi kị
   Ai cũng về với đất , được nụ cười !

   1. Trần Duy

    “trong nước đang đốt tham nhũng” ?
    Dân Việt nam mình ngây thơ quá nên đất nước nghèo khổ. Diệt tham nhũng kiểu CS thì chỉ bắt được mấy con cá bơi lờ đờ nổi trên mặt nước để làm kiểu thôi. Còn bầy cá tham nhũng sâu dưới nước thì vẫn thoải mái bơi lượn qua lại. Còn chế độ thiếu minh bạch, còn để đảng viên độc quyền lãnh đạo bất kể kém khả năng, còn có những phiên tòa bỏ túi, nền tư pháp thiếu độc lâp thì còn tham những dài dài. Tham nhũng sẽ kín đáo ẩn sâu hơn, chứ không tiêu diệt. Tham nhũng chỉ diệt khi nào cái gốc độc quyền lãnh đạo của nó không còn.

    “các cụ Việt kiều cũng nên cởi bỏ nghi kị”
    Nghi kỵ ư ? Thực tế trước mắt sờ sờ ra đó, các quan ngày nay đang học gương của Pham sỹ Quý, ung dung hưởng biệt phủ cả trăm tỷ đồng (phạt nửa tỷ, nhằm nhò gì), có sao đâu ! Chúng tôi không bao giờ tin CS đâu.

    1. Hoàng Cương

     Các cụ không thấy rằng /các hãng xưởng , các tập đoàn thương hiệu quốc tế , các công ty tài chánh …họ đang đổ của vào đây sao , đất đai sốt từng ngày , đường xá làm đến đâu xe tràn ra tới đó …

    2. Hai Cù Nèo

     Bác Hoang Cuong thân mến, để các bác ở bển tự la, tự sướng đi. Đừng làm họ buồn.

  2. Tuan_Freeter

   Anh TranVan, không có ai và/ hoặc thế lực nào gạt bỏ Anh cả.

   Anh tự nghiệm lại xem:
   * Anh có tự cho là mình bị/ được gạt bỏ? Rồi Anh quy kết Anh bị / được gạt bỏ?

   Tui không có ý phê phán chi Anh, nhưng Anh ơi đã hơn nữa thế kỷ rồi, cái chi buông được thì buông.

   Anh tích lũy những giận, hờn chỉ làm tổn thương nội tạng của cơ thể chính Anh.
   Van xin Anh: Hãy tự nghiệm rồi sẽ có lúc Anh chả cần phải ước mơ.

   1. Hai Cù Neof

    Đại ca, khó đổi lắm. Vô máu rùi. Có chăng thay máu thì may ra. Đừng tốn công khuyên nhủ nữa. Đại ca còn nhiều đại sự cần làm

   2. Da ngu cu den

    Nhà cháu sẽ buông ngay những sân si nếu nhà cầm quyền bên thắng cuộc hôm nay cho gỡ những vòng kẽm gai giam cầm Nghĩa Trang Quân đội Biên Hoà.
    Bác TT ạ! Chiến tranh đã lùi sau lưng hống bốn mươi năm như bác đã rõ, mà bác lại khuyên mọi người buông bỏ. Nhưng……..tiếng vỗ tay không thể kêu vang nếu chỉ có một bàn tay đâu bác ạ!
    Đã vỗ ngực là anh hùng thì không đánh kẻ ngã ngựa. Nhất là những kẻ đã chết.

    1. TranVan

     Vụ Nghĩa Trang BH (An Bình), từ 2014 đã khá hơn xưa rất nhiều.

     Chưa được 100% nhưng khá hơn còn hơn không khá chút nào :


     (2014)

  3. Tôi tâm đắc đoạn sau

   Ông NĐ Diệm: Anh trai tôi và con trai của anh ấy chỉ là hai trong hàng trăm người đã bị giết và hàng trăm người nữa bị phản bội. Làm sao anh dám mời tôi hợp tác với anh?

   Ông Hồ Chí Minh: Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai – giáo dục, cải thiện mức sống của người dân.

   1. Hu*Ngu*

    Tôi cũng tâm đắc với đoạn nầy, từ thời điểm đó đến nay, tôi thấy đầy dẫy mâu thuẫn và nghịch lý.
    Nếu tôi là ông Diệm, tôi sẽ nói “Làm sao tôi dám hợp tác với anh?”. Học lịch sử để biết tương lai. Lịch sử luôn lập lại. Nhìn tương lai như thế an toàn hơn, nên ta nên tin vào chuyện đã xảy ra hơn là tin vào lời hứa suông 🙂

  4. Tuan_Freeter

   Đúng vậy, đồng ý với Cụ Tổng!
   Định copy/paste câu :”Tâm trí của anh hướng về quá khứ. Anh hãy nghĩ đến tương lai” để recom Cụ TranVan, nhưng sợ Cụ í mắng: DLV chỉ biết copy/paste!

   Đành phải tiết lộ tâm tình!

   1. TranVan

    TT chắc đã đọc và …..quên một vài đoạn nhỏ, chuyện gần đây thôi, tháng vừa rồi :

    – Người TQ, và vài xứ khác đi thăm VN thì không cần Visa. VK cùng chủng tộc, cùng một quê hương thì phải có visa, hay chỉ đi về thăm ngắn hạn
    – Du khách da trắng, da đen được phép chụp hình thoải mái. Da vàng mũi tẹt như tôi, dùng máy nhỏ ti ti (LX15) thì bị cấm. Mà hình ảnh nào có chi nhậy cảm. Tôi đã biết thân phận, tránh tối đa không ghi lại hình ảnh tổn thương vẻ đẹp của VN. Tránh luôn những nơi tôi do dự cũng khá nhiều lần muốn đến tận nơi cảm nhận cỏ cây trong vùng nhậy cảm muốn nói gì với tôi, người con tự biệt xứ.

    Lý lịch nay đã thoáng nhưng VK đâu phải muốn mua nhà, với tên mình, ở đâu cũng được !

    Chừng nào còn phân biệt đối xử thì ngày hội ngộ của 100 con…..còn xa ?

    1. Tuan_Freeter

     Anh TranVan, không liên quan đến chủ đề nhưng buộc phải trả lời Anh:
     1. Vấn đề Visa: Pháp và VN chưa ký kết miễn thị thực lẫn nhau cho công dân 2 nước, Anh là công dân Pháp không được miễn thị thực là do Luật chơi quy định. Anh buộc phải tuân thủ, miễn càm ràm;
     2. Vấn đề chụp ảnh: Anh không nói rõ ở nơi mô? Có biển cấm chụp?
     Chụp đối tượng nào? Ở VN mà Anh chụp đám sửu nhi đang trà xanh chém gió thì chúng xin Anh tí huyết ngay!
     Anh thử ghé Đà Nẵng chơi, tha hồ chụp chả ai “phân biệt đối xử” anh đâu.

     p/s: Muốn càm ràm thì cũng phải xem lại tại sao phiền phức đến với mình.

    2. Tuan_Freeter

     Anh TranVan, quên vấn đề VK mua nhà:

     Cơ sở pháp lý:
     Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​
     Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở

     – Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

     Căn cư Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:

     Điều 5. Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở
     Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

     Trường hợp của Anh :
     Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu
     (Bố khỉ tay đánh máy văn bản Luật: nói thẳng ra là đóng dấu thị thực cho rồi) và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam

     hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

     p/s: Anh muốn chơi bất động sản tại VN đề về hưu an dưỡng tuổi già? Tui sẽ tư vấn miễn phí, thậm chí trực tiếp làm thủ tục cho Anh vì tình đồng Hang.
     Lời khuyên: đừng chơi Condotel !

    3. Hoàng Cương

     Bác Tranvan , thiện trí của bác Trương là có cơ sở , nếu Tranvan do dự Tôi cùng giúp ( chuyện nhỏ)

    4. TranVan

     Khuyên như thế Cụ Dove sẽ run, vì Cụ ấy đã không nghe lời tôi khuyên , cũng y hệt à !

     🙂

     TB : VK chỉ được mua nhà ở một số nơi và không được mua quá nhiều. Một số bạn của tôi đã chi 300.000 Euros / Chung cư 3 phòng, Vin Vin gì đó, vì thường đi đánh golf chung với ông Vượng.

     Tôi chỉ thích ở nhà, có vườn, xen lẫn với dân địa phương, tuyệt đối tránh chung cư, dù có dán nhãn “cao cấp”.

    5. Tuan_Freeter

     Anh TranVan: Thông tin chính là “$” và Thông tin ở trên đầu ngón tay của Anh!

    6. TranVan

     Tôi viết đã khá rõ.

     1 – Nhắc lại :
     – Nơi Đình Hai Bà Trưng HN
     – Không bảng cấm
     – Bảo vệ cấm … miệng, nhưng không cấm du khách da trắng
     – CA khu vực không đồng tình … cấm
     – “Cụ” (trẻ) Trụ Trì cấm , vì sợ hình sẽ bị (người Việt) đưa lên mạng, lung tung nhậy cảm vì sợ làm phật lòng TQ ? Nhắc đến Hai Bà vẫn còn nhậy cảm , chỉ người nước ngoài mới có quyền nhắc đến ?

     2 – VISA Phap ? ????? Nham to roi Cu TT oi ! :):):)

    7. TranVan

     Tôi chỉ “càm ràm” anh thôi nha : chẳng biết rõ mà phán … lung tung.

     Vụ Visa thì nhà nước VN đang vẫn còn “thử nghiệm” : miễn visa ngắn hạn cho công dân một số nước, trong đó có Pháp.

     Đi du lịch VN, dưới 15 ngày thì hiện nay không cần visa.

     Chỉ lôi thôi (thêm) là :
     – Thử nghiệm khôNg biết lúc nào sẽ ngưng. Nó ngưng bất chợt khi mình đến phi trường là sẽ bị lôi thôi to. Vì thế mà tôi teo, nhưng cũng đã có plan B.
     – Không được gia hạn.
     – Không được đi ra rồi đi vào, thí dụ đi HN rồi ghé Lào vài hôm là không có quyền trở lại HN. Phải đợi đến tháng sau mới được trở lại VN.

     Ông nào làm ra luật như thế chắc là chỉ muốn hành du khách ?

     TB : ngoài ra , du khách Pháp, trong đó có vợ tôi đi qua CS không bị làm khó dễ. Thủ tục nhanh, gọn. Đến phiên tôI thì anh VS, mặt hình sự, tìm Visa, hỏi trống không :

     “- Không có visa à ?”

     Tôi trả lời bằng tiếng Pháp rằng tôi không hiểu anh muốn chi đây ? Khách du lịch đến từ Pháp, ngắn hạn, tiêu hết tiền vài ngày là sẽ trở ra ngay !

     Chắc anh ta hiểu vì tôi đã nói chầm chậm ! 🙂

     – Càm rám, càm ràm ?
     Trả lời :
     – Thực tế, thực tế, thực tại, thực tai !

    8. TranVan

     Chi tiết hạn chế, khoanh vùng, không được phép mua nhà nơi khác :

     “nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở ”

     Chơi chữ, đọc không kỹ là ch.ê ê.. ết ! 🙂

  5. KimVăn

   Vậy các nhân vật cộm cán (top30 chẳng hạn) hãy gặp nhau trong năm 2018 đi.

   1. KimVăn

    Xin đính chính lại:
    Vậy các nhân vật cộm cán ( Top 30 chẳng hạn) cửa HÀNG CỦA hãy gặp nhau trong năm 2018 đi.

    1. KimVăn

     Lại lộn: phải là ” của HANG CUA”.
     Thành thực xin lỗi vì làm phiền.

   2. TM

    Bác rút 30 nhân vật cộm cán thành 3 may ra : Cua, Dove, VA.

    Mà hình như cuối tuần này được nghỉ bắt cầu: thứ bảy, chủ nhật, thứ hai (30-4), thứ ba (lễ lao đông)? Các nhân vật cộm cán chắc…biến hết rồi. Cua cũng bò càng đi chơi. Mọi việc đã có trương tuần quản! 🙂

  6. Mike

   Anh TV ơi. Anh có nghe anh/chị T-F nói ko. Vui đi anh nhé. Hại sức khoẻ đó anh. Thơm anh một cái nào.

   1. TranVan

    Tôi chỉ đặt một câu hỏi thôi mà : 🙂

    “…
    Chừng nào còn phân biệt đối xử thì ngày hội ngộ của 100 con ……..còn xa ?

    Hỏi đấy nhưng hình như tôi đã đoán biết câu trả lời.

  7. Hai Cù Neof

   Ủa bác chê đất hổng lành bay đi Tây sao còn mơ với ước gì nữa! Thôi, đi chơi cho vui đi, chuyện đó để lớp trẻ lo

   1. TranVan

    Không phải chê đất. Đất ra sao thì mình vẫn quý, càng xa càng trân trọng. Bác Hai cứ thử đi xa lâu lâu (ráng lâu ….bằng hay hơn tui) đi rồi mới lên tiếng nha.

    Chê mấy ông nhập mấy cái của nợ về rồi chém giết, trù dập người cùng xứ chỉ vì lý lịch hay chính kiến, tư tưởng, ….để áp đặt mấy cái vớ vẩn ấy.

    Không có bạo lực thì chẳng ai chấp nhận đâu.

    1. TranVan

     DLV thường nhập nhằng lẫn lộn đất nước quê hương với cái khác. Mong Bác Hai cao tay ấn hơn DLV ! 😀

  1. Hoàng Cương

   Nam Hàn đã tạo nên kỳ tích rồi , người anh em Bắc Hàn có sẵn sàn chơi không …

   1. Dove

    Ông Kim Jong Un là người học tập Văn Ba để tạo nên kỳ tích, ông Moon Jae-in có vẻ khá hơn ông Ngô Đình Diệm rất nhiều.

    Ở Mỹ, cách đây 2 tuần, nhiều người đã không còn xem ông Kim là “nhà lãnh đạo điên rồ nhất” Hội những người bạn của “High Line” (New York) đã bán phù hiệu ông Kim làm đồ lưu niệm.

    blob:https://imgur.com/38cc84eb-e321-4906-a4e4-232eb751478c

    Dove cũng cảm thấy như vậy và mua một chiếc để kỷ niệm. Nay post lại để làm bằng.

    1. A. Phong

     Chắc là vì ông Trump được bầu làm điên rồ nhất, nên ông Kim bị đẩy xuống điên rồ nhì. Nhất nhì gì cũng đáng sợ.

    1. Hoàng Cương

     Tui cũng tin linh hồn cụ Văn Ba và cụ Ngô Đình Diệm …phù hộ cho Nam , Bắc Triều Tiên !

Comments are closed.