Bản đồ Thủ Thiêm và sự minh bạch

Chỉ số tham nhũng VN cao. Ảnh từ TI.

Trong vài tháng nữa (1-7-2018) Luật Tiếp cận Thông tin của Việt Nam sẽ chính thức có hiệu lực, là một trong số hơn 100 quốc gia đã thông qua các bộ luật yêu cầu Nhà nước phải công bố thông tin.

Kể từ nay, chính quyền không thể để tình trạng như bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm bị “lạc” mà phải công bố cho dân biết, dân bàn, dân kiểm tra trước khi cắm mốc chia lô. Minh bạch là chìa khóa chống tham nhũng.

Về chuyện bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm, tin đang nóng. Trước có một bản đồ qui hoạch 1/5000 do Thủ tướng phê duyệt năm 1996, dựa vào đó để có bản đồ chi tiết 1/2000 để quản lý duyệt chi tiết, bồi thường và giải tỏa.

Nếu dân biết chắc chắn khu đất của họ nằm trong qui hoạch, không ai dại gì mà xây nhà kiên cố, phát triển lâu dài. Họ phải biết ngày mai sau 50 năm đất có còn là của họ nữa không. Đó là chìa khóa của sự sáng tạo hay thui chột ngay trên mảnh đất mình đang sống.

Rồi rộ tin bản đồ 1996 đang bị thất lạc, không tìm thấy, không có, thay vào đó là Thủ Thiêm đang được xây dựng theo bản đồ qui hoạch 2005.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Theo quy trình, việc triển khai quy hoạch Thủ Thiêm phải theo thủ tục hai bước: quy hoạch chung gắn với bản đồ 1/5.000 và quy hoạch chi tiết gắn với bản đồ 1/2.000, sau đó cụ thể hóa, phân giới cắm mốc thực hiện.

Nguyên tắc là quy hoạch sau chính xác hóa quy hoạch trước. Đô thị mới Thủ Thiêm cũng đã hai lần điều chỉnh quy hoạch, một lần là tại quy hoạch chung 1/5.000 năm 1996, lần thứ hai là vào năm 2005. Như vậy ở Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ”.

Nếu có bản đồ qui hoạch 2005 và được Thủ tướng Phan Văn Khải phê duyệt thì nên công khai cho mọi người biết. Và qui hoạch 2005 có được chính quyền công bố cho dân biết hay không?

Chính quyền minh bạch cần nhiều làm thứ cho dân, trong đó phải công khai qui hoạch phát triển. Một vùng đất như Thủ Thiêm không thể “tự phát”.

Về dài lâu, câu chuyện về sở hữu đất đai là tiểu thuyết nhiều tập không có hồi kết nếu còn một câu chung chung trong Hiến pháp “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước đại diện làm quản lý”.

Nhà nước quản lý dựa vào các đại gia, đại gia mua của dân với giá vài trăm nghìn đồng/m2 và bán ra hàng trăm triệu/m2, dân không bức xúc mới lạ.

Theo Tổ chức Minh bạch Quốc tế, độ minh bạch của Việt Nam luôn đứng ở trung bình thấp ở mức báo động đỏ. Năm 2017 chỉ số tham nhũng đứng thứ hạng 107 trong số 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, dù có tăng vài bậc (điểm 35) so với từ năm 2012 – 2015 (điểm 31). So với ba quốc gia đứng Top là New Zealand (89 điểm), Denmark (88), Finland (85), khoảng cách 50 điểm là quá lớn, cần cả thế kỷ thay đổi may ra.

Số điểm càng thấp, tham nhũng càng cao, bởi chính sách không minh bạch, chỉ tốt với quan, không tốt với dân. Bản đồ qui hoạch Thủ Thiêm bỗng dưng “thất lạc” không khó tìm.

Thời toàn cầu hóa, người ta nói đến 5G gồm các thế hệ (generation). 1G chỉ làm không ăn. 2G là con cháu lớp 1G, có ăn mới làm. 3G chỉ ăn không làm, ăn không từ một thứ gì. Không còn gì để ăn nên muốn ăn phải phá, đó là 4G. 5G nổi lên như loài sói đói, không có gì ăn nên đòi chia lại tài sản của cánh 4G theo cách của sói.

Thế hệ trước ăn đủ, dành cho con cháu, thế hệ sau lên không cùng cánh hẩu sẽ chia lại tài sản bằng cách này hay cách khác. Có khi là lỗi của các con được moi lên. Nào là “bổ nhiệm thần tốc”, “nâng đỡ không trong sáng”, “xe biển số xanh”, “có con với người tình”… Mục đích chỉ để hỏi “bản đồ Thủ Thiêm đâu”, không thấy thì “lôn” ra.

Đó là vòng luẩn quẩn của phát triển vì sự không minh bạch trong chính sách và tài chính của chính quyền có chỉ số tham nhũng cao.

Ngày của Luật tiếp cận thông tin đã tới gần, dần dần dân cũng biết hết. Tỷ như không ai có thể giấu được mãi ngày sinh thật của mình, bởi ở quê thì ai cũng rõ, anh cả không thể kém tuổi em út.

Tin bản đồ Thủ Thiêm bỗng dưng biến mất chỉ là chuyện vặt. Sau bản đồ là cái gì mới là quan trọng. Minh bạch đến từ luật như tiếp cận thông tin một cách bài bản và minh bạch có thể đến kiểu bát nháo do 5G muốn chia tài sản của 4G. Chọn cách nào cho hai bên cùng có lợi mới là cách làm hay.

HM. 4-5-2018

 

213 Responses to Bản đồ Thủ Thiêm và sự minh bạch

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Sáng nay đi trên đường. Hoàng Hoa Thám về Phan Đình Phùng bỗng giật mình vì thấy đặc những người mặc sắc phục CA, các loại dân phòng và ô to đặc chủng. Tưởng là người ta chặn bắt còm sĩ Nghiệp dư của Hang Cua. Vài giây sau mới trấn tĩnh được, tim trở về 65. Thì ra, hôm nay bắt đầu hội nghị TƯ 7. Hú vía.
  Nghe đâu chỉ có 7 ngày bàn việc đại sự. BHXH. và lương thì. lớn vừa vừa nhưng bàn về “cái Gốc” mới là lớn thật sự. Không biết, sau hội nghị này, cái Gốc có được giải quyết tận gốc không? Mấy chục năm qua nói mãi nhưng nay vẫn đang loay hoay ở cái Gốc. Thôi, cũng không biết thế nào nữa: đợi.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Coi bộ TNS Mc Cain hổng còn trụ được bao lâu nữa. Nước Mẽo sắp mất một người yêu nước thật sự rồi. Hình như ổng đã mời 2 cựu TT là Obama và Bush đọc điếu văn. Mà hai người này từng đánh bại ổng trong 2 lần tranh TT. Nhiêu đó đủ thấy một nhân cách vĩ đại rùi. Người tốt sau cứ ra đi hết người này tới người khác. 🙏

  • TranVan says:

   Vậy là không thể âm thầm cướp đất. Phải thương lượng đền bù thôi. Sẽ vẫn còn lời. Ít hơn nhưng vẫn lời.

   Cướp loại khác thì khó dẹp hơn :
   https://vnexpress.net/tin-tuc/goc-nhin/cuop-o-sai-gon-3745372.html?utm_source=search_vne

   Cướp ngay 5 giờ chiều.

   Tb: tui hơi run, thành thử sẽ không mang theo máy tốt, to, và chân máy ba càng nữa ?

   • TranVan says:

    HN tổ chức tốt hơn nên chưa đến nỗi tệ nạn này trở thành “đặc sản” ?

   • TranVan says:

    Ba ṭệ nạn khiến tôi do dự, cân nhắc, chưa lên lịch đi thăm TP HCM :
    – kẹt xe chiều ra phi trường : có thể hụt chuyến bay
    – lụt lội (chúng tôi đã bị …..vài lần)
    – cướp giật …..quá lộng hành (cẩn thận, bà vợ tôi thường không đeo nữ trang, không túi sách, không điện thoại di động, không thẻ rút tiền, ….hoàn toàn tay không !)

    …..

    • Aubergine says:

     “kẹt xe chiều ra phi trường : có thể hụt chuyến bay”: Đi sớm 1 giờ đồng hồ có thể giải quyết được không?

     “lut loi” : di Saigon vao thang 11, 12, 1 , 2 tránh mua va lut loi

     “cướp giật” : Tôi may thêm túi phía trong áo, váy hoặc quần. Thế là an toàn. Cũng nên để vài chục ngàn ở túi bên ngoài để dễ trả tiền. Khi cần thò tay lấy tiền túi bên trong, cố gắng làm không ai thấy. Một lần phải trả $400 vé máy bay Saigon-Bali, tôi phải vào toilette chuyển tiền từ túi trong ra túi ngoài. Vì thế khi đi du lịch tôi ăn vận không hợp thời trang, quần áo xốc xếch nên bọn cướp giật không để ý.

     Cô em dâu mang $5,000 đứng trước cửa ngân hàng gọi taxi. Hai tên cướp đến giật túi xách. Công an đứng gần “không thấy.” Tôi đoán là khi cô rút tiền ở ngân hàng, nhân viên giao tiền (cassier) ăn cánh với bọn cướp.

    • TranVan says:

     Khi kẹt xe, ít ai đoán trúng sẽ kẹt bao lâu.

     Chiều đi vào thành phố thi không sao, chỉ cần kiên nhẫn, sớm hay muộn mà thôi.

     Hướng đi ra phi trường, dù có dự đoán trước 3 hay 4 giờ trước, nếu kẹt cứng thì chi có nước xuống xe, đi bộ, kéo hành lý, may ra không lỡ chuyến bay.

    • TranVan says:

     TpHCM, 5/2018:

     (Internet)

 3. KimVăn says:

  Khi anh đồng nhất bọn chống lũ 4G với bọn 5G thì anh là ai?

 4. Hai Cù Nèo says:

  Bán nhà ở Thủ Thiêm

 5. Hai Cù Nèo says:

  Tui đề nghị anh Tuan_Freeter truy tìm cho được thủ phạm làm mất tấm bản đồ. Không coa bản đồ thì làm sao biết mua đất chỗ nào cho trúng đây. Thiệt lắm chuyện.

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Vì sao bản đồ bị mất, biết mất mà gần 20 năm tìm không ra. Vì sao không quy trách nhiệm tổ chức cá nhan được giao giữ, lưu trữ để mất cái bản đồ chết tiệt này??

  Nói cho vuông, đó là âm mưu đen tối của bọn âm binh ma quỷ trong chính quyền Sài Gòn đến Bộ Xây Dựng và cao hơn nữa.

  Nói cho vuông, thực hiện theo đúng quy hoạch của cụ Khải ký thì tiền vào túi chúng nó chưa đáp ứng đủ lòng tham. Chúng nó muốn ăn dày hơn nữa. Vì muốn ăn dày thì phải sửa, phải thay đổi. Đua, Hải ra tay, đằng sau là 3X cùng bộ Xây Dựng, TNMT. Chính quyền trong tay, sẵn sàng dùng sức mạnh để cưỡng chế, đẩy dân đi để lấy đát vàng, thậm chí nhà thờ, chùa chiền cũng không tha.

  Nói cho vuông, không may cho chúng nó, có thể vì ngu, vì sốt sắng hoặc vì cậy thế 3X, bỏ qua “quy trình” mà Đua, Hải dám bác bỏ quyết định của cụ Khải. Nên bây giờ mới rối tung lên, chẳng biết đâu mà lần. Mấy tay ở Bộ Xây Dựng thì lý do lý trấu. Trấu gì thì cũng phải theo quyết định của cụ Khải. Quyết định của thằng Đua đíu có giá trị. Lão giáo sư gì ở Bộ TNMT, người ghi dấu ấn với dân Văn Giang thì hơi khác: luật không quy định việc này phải có bản đồ thủ tướng duyệt, tức là, không có bản đồ cụ Khải duyệt, cũng chẳng có việc mất cái không có! Nhưng lão quen rằng, luật không quy định nhưng luật cũng không cấm Cụ Khải làm cái việc để cho minh bách hơn với Dân trong quản lý sử dụng đất Thủ Thiêm.

  Nay vẫn chưa thấy động tĩnh của cụ Trọng, vụ Phúc về vụ này. Chẳng hiểu vì sao?

  Cùng với bản đồ Thủ Thiêm là ảnh là bài viết về cụ nhiều râu, ông tổ của CNCS. Nhớ láng máng mấy chữ của cụ này về tích lũy tư bản nguyên thủy ngày xưa đọc được, liên hệ với những hiện tượng thu hồi đất đang xảy ra trên đất nước này thì thấy LỜ MỜ hiện tượng tích lũy tư bản nguyên thủy ở nước Việt trong thế kỷ 21 nhưng lại do những người gọi là cộng sản thực hiện dưới danh nghĩa là CNH-HDH. Sau những vụ này đã hình thành nên những nhóm tư bản Đỏ đang giấu mình chờ ngày công khai, người dân thì đã “được” vô sản hoá, nhiều người đã cong khai hoạt động ở vườn hoa Mai Xuân Thưởng, ở Ngô Thì Nhậm Hà Đông, thâm chí có người uất quá không thèm sống nữa.

  Tư bản hoang dã hay là định hướng XHCN…?

  • TranVan says:

   Chỉ cần ra thêm “luật” : văn bản chỉ có hiệu lực khi người ký văn bản đó còn tại chức.

   Rõ ràng, gọn gàng và ….minh bạch.

   😀😀

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Không phải do thằng đánh máy: cụ Kiệt chứ không phải cụ Khải phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm.

   • honda says:

    Cụ nào ký cũng được vì cả hai cụ đã gặp cụ Marx – Le rồi.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Dù sao, chữ ký của cụ Kiệt vẫn…oai hơn cụ Khải😃

  • trungle118 says:

   chộp mấy thằng giữ bản đồ cho nhập kho vì chiếm giữ bí mật quốc gia bất hợp pháp là xong chứ có gì đâu. khi đó kêu mất bản đồ là yên chuyện. chuyện nhỏ như con thỏ. 🙂

 7. Hai Cù Nèo says:

  Xe đang bon bon xuống đèo, bỗng tài xế la lên “bà con bình tĩnh, xe mất lái”. Đại uý ngồi băng cuối ngay lập tức móc súng ra quát “đứa nào ăn cắp lái, trả lại ngay, không có lái làm sao xuống đèo”

 8. TranVan says:

  Singapour 2018 :

  (LX15)

  Người ta quy hoạch sau vài năm đã trở thành một trong bốn con rồng, một Thụy Sĩ Á Đông .

  Mình quy hoạch … loay hoay, mất luôn bản chính, may ra sẽ tìm được bản sao, mạnh ai nấy … tự sửa đổi, chẳng giống ai !

  • Hai Cù Nèo says:

   Rồng ăn thua gì. Đây muốn thành khủng long cơ. Chịu khó đợi thêm tí

  • honda says:

   Việc để mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm thực ra là việc chẳng lớn, nguời ta vẽ lại mấy hồi. Vậy nguyên nhân tiềm ẩn nhất nào gây ra chuyện thật như đùa này? Hơn 6000 ha đất Thủ Thiêm, hơn 6000 ha đất hoang, sình lầy, dân cư thưa thớt rồi mai đây sẽ trở thành một Hồng Kông của Sài gòn. Ta cứ hình dung một đàn linh cẩu luôn đói nhìn thấy một con bò mộng Thủ Thiêm đang nhởn nhơ gặm cỏ trên bãi hoang chẳng ai bảo vệ, bảo vệ ở đây là quyền sở hữu đất đai không phải của dân, mà là Sở Hữu Của Toàn Dân, mà sở hữu của toàn dân mà nhà nước làm chủ, nhân dân quản lý, có nghĩa là ông chủ sử lý trước, ông chủ lúc này là các quan chức TP, cao lên là TƯ. Kẻ ngờ nghệch nhất cũng tính ra giá đất ‘Hồng Kông’ SG mai này trừ đi giá đất đền bù giải tỏa nó sẽ là bao nhiêu. Gía đất các lô vàng Thủ Thiêm năm 2015 có lúc lên 3000Usd/m2! Trên 60 triệu đồng một mét vuông chưa nói là nó còn hơn.
   Lạ lùng nhất là khái niệm toàn dân sở hữu đất đai. Đất của cha ông để lại hay đất phải đổ cả máu, mồ hôi và nước mắt ra có được, … nhưng vẫn không phải của tôi mà là của mọi người, Đất làm giao thông, quốc phòng,.. là lợi ích của toàn dân chứ sao chỉ mình tôi chịu mức đền bù giải tỏa??? Luật đất đai là sở hữu tòan dân thực ra hay trước hết là của nhà nước hay trực tiếp là các quan chức nhà nước từ TƯ đến địa phương. Mà quan chức là con người họ chắc chắn tìm mọi cách để thu lợi mà người dân chủ đất chắc chắn gặp bất lợi thiệt thòi. Vậy sao không trao cho dân quyền làm chủ thực sự đất đai của họ, dù nay các quyền sở hữu đất đai rất cụ thể như quyền sở hữu, định đoạt, thừa kế, cho, tặng, thế chấp,… song nó vẫn không phải quyền căn căn bản nhất, quyền căn bẩn nhất phải là: Đất Đai Là QUYỀN SỞ HỮU CỦA DÂN. không phải là của toàn dân. Quyền sở hữu đất phải được coi là tài sản.
   Khi nào dân chưa được làm chủ thực sự đất đai, các dự án, quy hoạch chưa minh bạch thì cái chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, hay dân oan biểu tình về đất đai, hay tiếng than khóc, oán trách chế độ, phân hóa giàu nghèo do tham nhũng, xã hội bất an, hỗn loạn,.. sẽ chẳng bao giờ bớt lại.

 9. P.V. Nhân says:

  ** Tôi tra cứu tài liệu báo Tuổi Trẻ trong nước nói về Thủ Thiêm. Tài liệu sơ sài nhưng viết rất thật ( tôi sẽ trích đoạn sau)..
  Tôi đã sang Thủ Thiêm (TT) đôi lần vì có bạn bên đó. Đây là vùng đầm lầy, xưa có nhiều rừng tràm. Thường là nơi trú ẩn của bọn giặc cướp.
  – Khi Minh Mạng lên ngôi 1820, vua diệt tà đạo ( Công Giáo), giáo dân từ nhiều nơi trốn về vùng này. Đến thơi Thiệu Trị, nhà thờ dòng Mến Thánh Giá bắt đầu xây dựng ( 1840) trên khu đất đẹp nhìn sang Sài Gòn. Bây giờ người ta gọi đất này là Kim Cương!! Tôi từng ghé nơi này vì nhớ hai nữ tu dòng M.T. Giá dậy tôi học vỡ lòng. Kiến trúc khu nhà thờ đẹp tuyệt vời.
  – Thời ông Diệm, KTS Ngô Viết Thụ cho rằng phát triển vùng này tốn kém lắm. Vậy Sài Gòn nên phát triển theo hướng Biên Hòa, Bình Dương…
  * Nhà văn Sơn Nam cũng có thời sống ở Thủ Thiêm. Ông là tác giả Hương Rừng Cà Mau, Hình Bóng Cũ, Chim quyên xuống đất:
  Chim quyên ăn trái nhãn lồng- Thia lia quen chậu vợ chồng quen hơi…
  Chim quyên xuống đất ăn trùn- Anh hùng lỡ vận về rừng đốt than.
  Muốn tìm hiểu Nam Kỳ lục tỉnh, chẳng cần tìm đâu xa…Cứ đọc Nam Kỳ lục tỉnh của Sơn Nam sẽ rõ hết…Đó là vùng đất của khúc ca cổ Dạ Cổ Hoài Lang, danh ca Út Trà Ôn, Cô Bảy Phùng Há. Cô Bảy diễn Lữ Bố hý Điêu Thuyền hay đến độ Bạch Công Tử George Phước ( giầu khét tiếng) bỏ tiền lập gánh hát, cưới cô làm vợ…
  * Sơn Nam vốn cán bộ cộng sản nhưng không tập kết. Năm 1955 ông ra trình diện an ninh. Miền Nam vẫn để ông tự do viết sách báo. Tôi nhớ truyện ” Tình nghĩa Giáo Khoa Thư”. Nhân vật chính Trần Văn, biệt danh Tư Có ( có thể nay là còm sĩ HC).
  Tư Có từ phố chợ đến miền Cà Bây Ngọp ( tiếng Khmer nghĩa Trâu Chết) chỉ xứ đỉa lội như bánh canh, muối đốt trâu chết. Ý Tư Có muốn về đây mở lớp dậy học. Tư Có lại ghi danh mua dài hạn báo Chim Trời. Mấy tháng chưa trả tiền báo nên Thầy Hai, nhân viên báo Chim Trời muốn xuống miệt vườn, cũng là nhân tiện đòi nợ báo. Tiền nợ chỉ hai cắc rưỡi mà chi phí chuyến đi tính ra đã hơn ba cắc…
  Gặp gỡ trong căn nhà xẹp nghèo nàn. Tư Có:
  – Tôi thích báo Chim Trời nhưng mấy thầy viết…cao quá. Tôi thích nữ sĩ Bích Lý vịnh sông Hương. Ông Trần Bất Diệt phụ họa…
  Thầy Hai: Làm báo cần nhiều trí óc. Tiếc hồi nhỏ cha tôi mất sớm. Ông nguyên là giáo viên cũng đặt thơ Bát Cú. Ông mất, tài sản để lại cho tôi là bộ Quốc Văn Giáo khoa thư…
  Nghe tên sách, Tư Có mắt sáng lên: Tôi cũng từng học sách ấy. Thầy nhớ không:” Một người đi du lịch đã nhiều nơi…Khi về nhà, kẻ quen thuộc, hàng xóm láng giềng tới chơi. Có người hỏi: ông đi ngao du sơn thủy…
  Thầy hai ngắt: “Đó đa, đó đa! Anh Tư nhớ kỹ quá…” Người du lịch mới trả lời: Ở chốn quê hương, dù cái bụi tre ở xó vườn, đến con đường khúc khủy trong làng, cái gì cũng gợi cho tôi cái tình cảm chứa chan…
  – Hai người đàn ông miên man nhắc chuyện xưa. Hôm sau Thầy Hai ra về. Thầy cố tình không nhắc gì đến tiền báo…
  Thầy Hai nhìn giọt mưa rơi trước hiên…Ngày nào mình cũng là giọt nước long lanh kia, nay nước theo sông ra biển…Ôi cái cảnh biệt ly ở xóm Cà Bây Ngọp sao mà buồn vậy- Quốc Văn GKT…
  Trở lại T. Thiêm. tôi trích đoạn báo Tuổi Trẻ trên WIki…
  ” Chùa Liên Trì bị san bằng trong tháng 9 năm 2016. Thượng Toạ chủ trì Thích Không Tánh khẳng định chùa và các quí thầy không chấp nhận cơ sở do chính quyền đã dựng sẵn ở Cát Lái để đền bồi cho chùa. Linh mục Đinh Hữu Thoại, thuộc Phòng Công lý Hoà Bình Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn cho là việc san bằng này là vì lý do chính trị, và hy vọng Nhà thờ Thủ Thiêm và Tu viện Mến Thánh sẽ không phải chịu cùng chung số phận.[5]
  Chính quyền bị cho là trong hồ sơ quy hoạch khu Thủ Thiêm không nêu ra yêu cầu phải bảo tồn và tích hợp các di sản văn hoá, tôn giáo, kiến trúc vào khu đô thị mới. Cả hai công ty thiết kế Sasaki của Mỹ và Norman Foster của Anh cũng không có tư vấn, góp ý gì về vấn đề này. Khu vực thuộc quy hoạch làm khu đô thị mới Thủ Thiêm, có gần 30 công trình tôn giáo, tín ngưỡng khác nhau, bao gồm các đình, chùa, đền, miếu, tịnh xá, tu viện, nhà thờ và nhà nguyện. Tuy nhiên, tới tháng 9 năm 2016, nhiều công trình trong số đó đã bị phá dỡ, di dời.[6]”
  * Cứ theo tinh thần văn bản này thì nhà thờ dòng MT-Giã cũng sẽ bị san bằng. Ở các nước tự do, người ta tôn trọng nơi thờ phụng, mồ mả lăng tẩm. Nay ngưởi ta phá chùa…Chà đạp giá trị tâm linh. Người ta có hiểu rằng Tiếng chuông nhà thờ buổi sáng, tiếng chuông chùa ban chiều là dấu hiệu của thanh bình thịnh trị!!
  * Kẻ phá chùa Diên Trì..La# quả báo nhãn tiền. Kẻ phá nhà thờ cũng là tội ác của kẻ tận ác. Lẽ nào trời đất dung tha…
  Tôi cũng nhớ Hàng Cổ Thụ trăm năm trên đường Tôn Đức Thắng cũng bị chặt. Nhưng ngọn cây gục xuống như những xác người…

  • TranVan says:

   Sách hay, cũng tình, cũng nghĩa, chẳng thua chi Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư :

   https://goo.gl/y7UFQj

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thôi đúng rồi.
   Thủ thiêm là đất của bọn ăn cướp thì bây giơ bọn ăn cươp “thu tiêu” ban đồ quy hoạch để nó lại cướp trọn vẹn cả vùng đất là đúng rồi

  • rua vang says:

   Kẻ phá chùa Liên Trì..La# , Tất Thành củi quả báo nhãn tiền….

 10. Hoàng Cương says:

  Yêu không nổi
  Thơ tan không mùi vị
  tình yêu chứa rỗi hờn
  chưa ngửi mùi da thịt
  chưa say trong lâng lâng

  • TranVan says:   Quý vị vui lòng tuân thủ Hang quy, vui lòng đừng làm loãng chủ đề.
   Vui lòng đừng xem Hang Cua như…

   là Văn Miếu, rồi tự tung tự tác muốn thả chim, thả cò hay thả thơ, thả thẩn nha !

   🙂

   • TranVan says:

    Ngày sinh, ngày chết của Cụ có râu, có ria, cũng chẳng dính xa, dính gần đến chủ đề nha.

    Ngay cả đến câu nhắc nhở tùm lum cũng xa chủ đề luôn ?

    Động não tí đi, nếu có ! 🙂

    Tb : Thấy tui hiền hiền, tính bắt nạt ? 🙂

    • TranVan says:

     Vả lại Chị Cà đã xin lỗi lạc đề trước rồi mà.

     Người ta (sắp)đi đường xin nhờ cậy, chẳng lẽ anh xua, anh đuổi, chăm lo bộ lông của anh : “này mụ kia, đi chỗ khác mà hỏi, làm loãng cuộc vui của chúng ông !” ?

     TB : Chị Cà hỏi ở đây, để giữ khoảnh cách, vì Chị ấy đã có émail của tôi. Hiểu chưa hay chưa hiểu ? 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Cụ Tranvan thân mến nha . Vài cụ phải làm quen với sự ” phiền hà ” này . Tôi có nhớ Entry cách đây chưa lâu các quí bà Cà Tím ,TM bảo rằng có anh Trương Tuần trong Hang Cua …cũng vui.
     Há miệng mắc quai he he

    • TranVan says:

     Tui thấy thêm một chút vui mà. Chẳng thấy phiền hà, chỉ muốn cho lão ấy thấy sự khôi hài khi nhắc lung tung phèng, không xuể.

     Nếu thấy ….phiền hay nhột thì tôi …đã lờ.

     😆

 11. Tuan_Freeter says:

  Gửi Aubergine, et monsieur TranVan:
  Quý vị vui lòng tuân thủ Hang quy, vui lòng đừng làm loãng chủ đề.
  Vui lòng đừng xem Hang Cua như tiệm lạc xoong.
  Cảm ơn sự tuân thủ luật chơi của quý vị!

 12. HỒ THƠM1 says:

  Lùm xùm chuyện Bản đồ Thủ Thiêm, bỗng dưng nhớ …Lá Diêu Bông của cụ Hoàng Cầm.
  Ăn mày giọng thơ của cụ để thư giãn đầu óc. 😥

  Váy mụ Lý (Kỳ) thêu bản đồ Thiêm Thủ
  Các Cụ vờ ngẩn ngơ láo nháo đi tìm
  Quận Nhì Thất thủ.

  Em bảo
  Đứa nào tìm được …Bản đồ Thủ Thiêm
  Từ nay Em sẽ lấy làm chồng.

  Hai tuần sau chẳng ai tìm thấy
  Em chau mày
  Ơi hỡi Thủ Thiêm ơi!

  Mùa đông sau không ai tìm thấy.
  Em lắc đầu.
  Không lẽ…ế sao ông!? 🙂

  Ngày Em đi…
  Có ai…, tìm thấy Bản đồ
  Em cười, rung…vòng một, chỉ là…bản phô tô.

  Từ thuở ấy
  Em cầm chiếc váy
  đi hết đầu non cuối bể
  Gió Thủ Thiêm gào vi vút…
  Bản đồ hời…
  Ơi hỡi…Bản đồ ơi!!! 😛

 13. VA says:

  Hôm nay 5/5 kỷ niệm 200 ngày sinh của Karl Marx, nhà tư tưởng và là người đấu tranh cho tiến bộ xã hội.

  Tư tưởng nhân bản sâu sắc của ông Marx đã được coi là nguồn cảm hứng cho các cuộc kiến thiết lại xã hội mạnh mẽ, góp phần làm thay đổi thế giới theo xu hướng tốt đẹp hơn.
  Cụ thể: Nghỉ cuối tuần, nghỉ ăn trưa, làm việc 8h/ngày, nghỉ hưu, nghỉ phép, quyền biểu tình bãi công, thành lập công đoàn, lái xe trên đường công cộng, vào thư viện công cộng, nữ quyền, trẻ em đi học, cấm sử dụng lao động trẻ em …vv… Chúng ta nên cảm ơn Karl Marx
  Linda Yueh, tác giả cuốn Các nhà kinh tế học vĩ đại: Tư tưởng của họ giúp gì được chúng ta hôm nay, nói: “Một trong 10 điểm trong Tuyên ngôn Cộng sản của Marx và Engels năm 1848 là giáo dục miễn phí cho tất cả trẻ em trong các trường học công và xóa bỏ lao động trẻ em trong các nhà máy.”
  Những tiên đoán đúng đắn: “một nhóm người siêu giàu đã lên thống trị kinh tế thế giới, hệ thống tư bản vẫn bất ổn và làm chúng ta sợ đến chết với những cuộc khủng hoảng tài chính theo chu kỳ, và công nghiệp hóa đã thay đổi các mối quan hệ con người mãi mãi”.
  Marx thành lập Hiệp hội Người lao động Quốc tế, ông tham gia vào các chiến dịch ủng hộ người lao động nghèo đang đình công. Với khẩu hiệu ‘Người lao động toàn thế giới đoàn kết lại’. Đấu tranh cho cải cách xã hội thực sự diễn ra thông qua các nghiệp đoàn.
  Người lao động đã dần đạt được nhg mục tiêu bởi như chính trị gia người Anh Quintin Hogg nhận xét năm 1943: “Chúng ta phải cho họ cải cách nếu không họ sẽ cho chúng ta cuộc cách mạng.”

  • Dove says:

   VA làm loãng các chủ đề tham nhũng và thất lạc quy hoạch.

   Bắt chước cụ Phùng, Dove gạch đầu dòng:

   + Mác không có phóng chiếu nào về nguy cơ tham nhũng trong điều kiện chưa hoàn thành CM dân chủ mà đất đai thuộc sở hữu toàn dân.

   + Mác không có câu nào về phương thức sản xuất có năng suất thấp được quản lý bằng Chiến lược, Kế hoạch và Quy hoạch (CKQ).

   Có đúng ko, nếu đúng thì Dove lại gạch tiếp.

   + Lenin cho rằng đất đai lọt vào tay phe nhóm và cảnh sát nếu vội vàng quốc hữu hóa khi chưa hoàn thành CM dân chủ. Chính cương 1951 cũng lưu ý rồi. Hồi đồng Lý Luân TW biết thừa, nhưng lờ đi vì vậy tham nhũng thuộc loại top 10 toàn cầu cũng phải thôi.

   + CKQ thì Hội Đồng Lý Luận TW phải tự thân vận động nên rất lúng túng. Nếu chiến lược và kế hoạch cứ lộn tùng phèo, còn đất đai thuộc phe nhóm và cảnh sát thì nắn quy hoạch và thất lạc quy hoạch là chuyện thường ngày của cơ chế.

   Sơ sơ vậy thôi.

   Nếu anh Cua tung ra entry về sinh nhật Mác. TamHmong và VA đã xuất chiêu thì Dove mới ra tay. Đảm bảo không giáo điều, ngôn từ ôn hòa, ko đụng hàng Hội đồng lý luận TW, bất đồng chính kiến và các nhà hoạt động.

  • VA says:

   Marx đã cảnh báo về việc nhà nước và doanh nghiệp lớn sẽ trở nên thân thiết quá mức mà đạo đức cho phép … và nói hãy coi chừng truyền thông.

   Marx chỉ ra tầm quan trọng của truyền thông tác động đến thái độ của công chúng.
   Vegh Weis : “Ngày nay chúng ta nói về tin giả, cơn sốt truyền thông…nhưng Marx đã nói đến những điều này rồi,”

   “Ông đã nghiên cứu các bài báo được xuất bản thời đó và đi đến kết luận: tội phạm nhỏ và phạm tội của những người nghèo được đưa tin quá nhiều và thổi phồng, còn tội phạm của những nhân viên cổ cồn trằng và các vụ scandal chính trị thường ít được đưa tin hơn”

   Ngày nay nước Mỹ, Anh đã thành con nợ của các tài phiệt, mọi quyết sách của chính quyền đều bị khúc xạ qua lăng kính quyền lợi của đám cá mập này.

   • Mike says:

    Một ông chuyên nghề nói sai mà đi khen Marx. Vị chi là Marx cũng hay nói sai như lão VA vậy.

    Tội phạm nhỏ đưa tin nhiều, tội phạm to đưa tin ít là kết luận sau khi đọc báo thời đó. Nó chẳng có tính dự báo cóc khô gì cả. Và ngày nay thì nó chỉ đúng ở các nước theo Marx. Các nước văn minh thì chỉ nhắm vào người nổi tiếng.

    Marx không chỉ ra thì người ta cũng biết. Chẳng qua vì đại đa số dân thời đó không biết chữ nên Marx giựt le được chút thôi. Chứ người có chút trình độ thời đó ai mà không biết là truyền thông ảnh hưởng lên công chúng.

    Người ta đã canh chừng truyền thông từ lâu. Đã có những luật lệ lẫn những quy tắc đạo đức của nghề làm báo. Cho báo tư nhân để cạnh tranh nâng cao chất lượng….

    Marx chỉ làm có mỗi một việc là trao quyền cho anh độc tài để ảnh làm đúng các “tiên đoán” của Marx (chả bao giờ chịu đưa tin ông to bà lớn hay đại gia. Chỉ tin bắt gà bắt vịt, cởi đồ, đánh ghen là đưa nhặng xị; rồi 700 tờ báo chỉ phục vụ nhà cầm quyền, tay sai luôn chứ chả phải cấu kết).

   • TungDao says:

    Marx đã để lại di sản cho VN:
    1/Đảng cộng sản VN quang vinh muôn năm và một hệ tư tưởng, phong cách đạo đức HCM.
    2/Cải cách luôn là tiền đề cho mọi cuộc cách mạng mà hậu quả để lại là người dân luôn oán trách nhà nước.
    3/Phe nhóm, lợi ích nhóm từ tổ dân phố đến xã phường leo đến trung ương, rồi leo luôn vào đảng.
    4/Kinh tế thị trường định hướng XHCN.
    ….
    Cuối cùng đẻ ra trang Hiệu Minh.

  • A. Phong says:

   Oái ăm ở chổ là:
   1. Các nước tư bản nhờ chủ nghĩa Mác để tiến tới xã hội chủ nghĩa. Hãy coi quyền lợi của giai cấp công nông để biết rõ. Tư bản hạng nhứt là Google, thì công nhân của Google đã chạm tay được XHCN. Không tin thì hỏi ông Dove.
   2. Các nước Cộng Sản lại cũng dùng chủ nghĩa Mác để tiến tới tư bản hoang dã. Hãy coi chủ của các dự án lấy đất của nông dân là ai? Chủ các công ty mà công nhân sống không nổi là ai?
   Thành ra một bên dùng chủ nghĩa Mác; một bên lợi dụng chủ nghĩa Mác.

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi nghe cụ nói. Chẳng thấy mồm, chỉ thấy râu rung…rung. Cụ tổ VA đó ư???

 14. krok says:

  Đọc mà chóng mặt, bài báo này có vấn đề, ngay câu chữ rối rắm như cố tình cho người đọc vào mê cung:

  https://tuoitre.vn/quy-hoach-thu-thiem-can-cu-quyet-dinh-nao-20180505081314695.htm

  TP.HCM có 3 quyết định “thay thế” 367

  Vào ngày 27-12-2005, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000. Trong điều 2 của quyết định 6565 có ghi “quyết định này thay thế quyết định 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ” và “căn cứ nội dung quyết định này (6565), Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm có trách nhiệm phối hợp với sở ngành chức năng và UBND Q.2 tổ chức công bố công khai quy hoạch”.

  Gần hai năm sau, vào ngày 2-11-2007, UBND TP.HCM có quyết định 5945 điều chỉnh hủy bỏ đoạn “quyết định này thay thế quyết định 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ” của điều 2, quyết định số 6565 ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM.

  Và chỉ 5 ngày sau đó, ngày 7-11-2007, UBND TP.HCM tiếp tục ban hành quyết định 5016 điều chỉnh hủy bỏ đoạn “căn cứ quyết định số 367 ngày 4-6-1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung khu đô thị Thủ Thiêm và quyết định số 6565 ngày 27-12-2005 của UBND TP.HCM về việc phê duyệt quy hoạch chung khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm” của quyết định 6565 ngày 27-12-2005.

  Và gần như từ năm 2005 trở về sau, ít có văn bản nào căn cứ trên quyết định 367 của Thủ tướng nữa.

  • HOA SỨ says:

   CHÍNH QUYỀN TP.HCM LẤY TƯ CÁCH GÌ PHẾ BỎ MỘT QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ?
   Từ khi có Quyết định 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung Khu đô thị Thủ Thiêm, chính quyền TP.HCM đã ra hàng loạt các văn bản để thực thi Quyết định này của Thủ tướng. Đến ngày 22/2/2002 Chính phủ có Công văn số 190/CP-NN cho phép UBND TPHCM căn cứ vào quyết định 367/TTg thu hồi 930 ha đất (770 ha xây dựng Khu đo thị mới và 160 ha xây dựng khu tái định cư), nhằm xây dựng Khu đô thị mới phù hợp với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Và như đã nói ở các stt trước, bằng 2 thông báo 77/TB-VP và 78/TB-VP, trong cùng một ngày 22/3/2002, chính quyền thành phố cố tình làm sai bản đồ quy hoạch chung mà Thủ tướng phê duyệt bằng cách giảm diện tích mặt nước và chuyển một phần diện tích tái định cư vào cho đủ diện tích 770 ha của khu trung tâm, đồng thời tiến hành thu hồi đất của dân ngoài phạm vi được Thủ tướng phê duyệt để bù vào. Điều này đã được báo chí phản ánh là chính quyền thành phố đã phá vỡ quy hoạch mà Thủ tướng phê duyệt “từ trong trứng nước”, là nguyên nhân của mọi khiếu kiện dai dẳng của dân diễn ra mười mấy năm nay.
   Việc phá vỡ quy hoạch dần dần được hợp pháp hóa. Trước hết bằng một công văn từ Chính phủ. Đó là Công văn số 1642/CP-CN ngày 24 tháng 11 năm 2003 do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký “cho phép UBND TP.HCM điều chỉnh Quy hoạch chung, Quy hoạch chi tiết trên cơ sở thống nhất ý kiến của Bộ xây dựng”. Từ công văn này, chính quyền thành phố đã ban hành Quyết định 6565/QĐ-UBND ngày 27-12-2005 “phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000”. Điều 2 Quyết định này đã ghi một cách ngang ngược : “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 04 tháng 6 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ”. Nghĩa là bản đồ quy hoạch 1/5000 do Thủ tướng duyệt bị phế bỏ, thay vào đó là tấm bản đồ do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Đua ký duyệt.
   Theo trình tự xây dựng các văn bản pháp luật thì 1 văn bản quy phạm pháp luật chỉ có thể bị phủ nhận bằng một văn bản quy phạm pháp luật cao hơn chứ luật lệ nào lại cho phép ngược lại ? Ngay cả 1 văn bản của Chính phủ thì Nghị định, Nghị quyết là cao nhất, kế đó là Quyết định, dưới nữa mới đến công văn. Công văn 1642/CP-CN của Thủ tướng do Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký không có giá trị pháp lý cao hơn Quyết định của Thủ tướng. Bản thân cái công văn đó không thể phế bỏ một quyết định của Thủ tướng, huống hồ là nó giao cho chính quyền địa phương ra quyết định phế bỏ quyết định của Thủ tướng. Muốn phế bỏ một quyết định của Thủ tướng thì ít nhất phải có một Quyết định tương ứng trở lên của Thủ tướng, chứ sao lại làm ngược đời như vậy ?
   Các nhà báo nên đào sâu cái bản quy hoạch 1/5000 do chính quyền TP.HCM ban hành bảo kê cho những đại gia nào, và điều gì đã xảy ra kể từ khi có Quyết định phê duyệt của Thủ tướng đến khi Chính quyền TP.HCM phế bỏ quyết định này thì mới biết lý do thật sự của tấm bản đồ 1/5000 do Thủ tướng phê duyệt đã bị “phi tang”.
   HOÀNG HẢI VÂN

   • Tuan_Freeter says:

    # HOA SỨ, Chả chịu đọc, chả chịu tìm hiểu copy rồi paste để làm chi? Mang rác về Hang?

    Lời khuyên chân thành cho HOA SỨ : Đọc kỹ Luật chơi rồi chém !

    p/s: Không ai cấm Copy khi dẫn nguồn, nhưng vui lòng biên tập trước khi paste vào Hang:

    copy rồi paste, Hang Cua sẽ thành thùng rác!

    Vui lòng tự trọng!

    • HOA SỨ says:

     Ai dám bảo bài viết của nhà báo nổi tiếng Hoàng Hải Vân là rác ,đây là lần đầu tiên tôi nghe một kẻ vô danh miệt thị một nhà báo lừng danh trong làng báo VN hiện đại .những dữ liệu của ông ấy đưa ra có gì đáng gọi là rác rưởi thì mời bạn chứng minh ,bạn đừng to miệng chửi bới người khác và ngỡ như mình đang nắm quyền sinh sát trong hang nhé , người không biết tự trọng chính là kẻ không biết mình là ai và thích tự phong cho mình cái quyền cai trị người khác ,ngay cả bác CHỦ HANG cũng chưa bao giờ cấm người khác copy và paste khi những vấn đề được xem xét dưới dạng tư liệu. Lúc trước còm sỹ CD 3@ khuân vác rất nhiều cũng chỉ bị nhắc nhở vác ít thôi ,còn bây giờ bạn tự đặt ra quy định mới rồi tự cho mình cai quyền sai khiến người khác thì tôi nói thẳng cho bạn biết ,tôi cũng có quyền cấm bạn nhắc đến tên tôi .,quyền spam tôi là của chủ hang ,bạn nên tự trọng !

    • TranVan says:

     “…một kẻ vô danh….”

     Ui, ui, quá nặng, quá nặng !

     “…xin vui lòng, bla bla , bla, hang quy, hang quy” ? 🙂

    • TM says:

     Phó chủ tịch thành phố ký quyết định thay thế quyết định của thủ tướng.

     “Kẻ vô danh” nắm quyền điều động Hang Cua thay chủ Hang.

     Thủ tướng VVK đã về cõi rồi, nhưng chủ Hang còn đó mà!

    • Aubergine says:

     Hoa Sứ, chị viết hay quá. Giá được gặp chị hôm sang chơi Vietnam.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bà nói cho mà biết nhé. Ở đây không ai được quyền đem hang quy ra hù dọa nhé. Liệu hồn đấy nhé. Bà mà bắt được thì bà cho vài nhát nhé. Rồi bà bắt ngồi viết hang quy trăm lần nhé. Bây giờ bà đi uống nước cái nhé. Uống xong bà làm việc tiếp với mày nhé.

   • Ức Trai says:

    HOA SỨ says:
    05/05/2018 at 4:53 pm
    ” CHÍNH QUYỀN TP.HCM LẤY TƯ CÁCH GÌ PHẾ BỎ MỘT QUYẾT ĐỊNH CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ? ” ( Hoàng hải Vân )
    Hihihi Cái này gọi là ” luật vua thua lệ làng ” !!!! . 😦
    Trích từ chủ sân ” Tin bản đồ Thủ Thiêm bỗng dưng biến mất chỉ là chuyện vặt. Sau bản đồ là cái gì mới là quan trọng. Minh bạch đến từ luật như tiếp cận thông tin một cách bài bản và minh bạch có thể đến kiểu bát nháo do 5G muốn chia tài sản của 4G. Chọn cách nào cho hai bên cùng có lợi mới là cách làm hay. ” .
    Nhiều chuyện vặt góp lại thành ” không vặt ” .
    Chọn cách nào cho hai bên cùng có… lợi : Giời ! Chủ sân ơi … lợi thì có lợi nhưng răng không còn ông ạ . Giai tôi chả dại dây vào những ” chuyện vặt ” như thế này . Chả dại !
    🙂 🙂 🙂

    • chinook says:

     Cái này không phải chỉ là “phép vua thua lệ làng” mà còn đích thực là “không giống ai “

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Sau Đua là Hải, sau Hải là 3x, sau 3x là núi vàng. Vì vậy mới có những quyết định khốn nạn đó.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Đằng sau Đua là Hải, sau Hải là 3X, sau 3X la núi vàng. Cứ ký đi là có vàng.

 15. Tuan_Freeter says:

  Kính các Cụ,
  C/c Cụ Tổng:

  Đọc mãi các còm của các Cụ rồi ngẫm lại : Các Cụ chả chịu đọc, chả chịu hiểu ý tứ Hang Chủ (my opinion), lại chơi phong cách của Hang: Chém trước, đọc sau!

  Lão Tổng viết:” …Thời toàn cầu hóa, người ta nói đến 5G gồm các thế hệ (generation). 1G chỉ làm không ăn. 2G là con cháu lớp 1G, có ăn mới làm. 3G chỉ ăn không làm, ăn không từ một thứ gì. Không còn gì để ăn nên muốn ăn phải phá, đó là 4G. 5G nổi lên như loài sói đói, không có gì ăn nên đòi chia lại tài sản của cánh 4G theo cách của sói.”

  Rồi kết: Tin bản đồ Thủ Thiêm bỗng dưng biến mất chỉ là chuyện vặt. Sau bản đồ là cái gì mới là quan trọng. Minh bạch đến từ luật như tiếp cận thông tin một cách bài bản và minh bạch có thể đến kiểu bát nháo do 5G muốn chia tài sản của 4G. Chọn cách nào cho hai bên cùng có lợi mới là cách làm hay.

  Các Cụ chả chịu chơi !

  Duy nhất người Mỹ hơn cả Mỹ đi theo “dẫn dắt” của Lão Tổng

  Mike says:
  04/05/2018 at 10:59 pm
  Ơ! đọc bài sao thấy như 5G nghĩa là đốt lò, đốt lò đích thị là 5

  Thiệt tình, Tui rất thán phục còm sỹ Hang Cua.

  • VA says:

   Đề nghị lão TuanF chấp bút viết tác phẩm: Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Cua chủ tịch 😀

   • Tuan_Freeter says:

    Không dám đâu cụ VA!

    Viết về Cua chủ tịch phải là người Bắc chính hiệu,
    tui người miền Trung nhiều khi đọc văn của Lão Cua nghĩ mãi cả năm mới ngộ ra là Lão í đang mắng / chửi ai đó?

    Tui thường khuyên các Cua sĩ là nên chơi chiêu “mượn trăng để mắng đèn” để lách Hang quy, nhưng thực ra Tổ sư môn võ công này lại là Lão Cua!

    Cua sĩ vào Hang chỉ mãi bò ngang mà chả chịu học võ công của Lão, thật uổng phí tâm lực của Hang chủ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Shoot first, explain later tạm dịch là chém trước, kể lễ sau

 16. Aubergine says:

  Xin phép anh Hiệu Mình cho post link này, liên quan đến vụ chiếm đất ở Thủ Thiêm. Nếu bất tiện, anh cứ việc spam. Tôi hoàn toàn thông cảm.

  https://www.facebook.com/tran.monique.56

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Aubergine: Chị post link mà Chị đã thấy bất tiện thì tại sao lại post?

   Chị viết: “Tôi hoàn toàn thông cảm” nhưng Chị thật sự đã thông cảm cho tình thế của Hang Chủ?
   Chị ơi: Có rất nhiều cách thức để bày tỏ tâm tình và/hoặc bức xúc.
   Vấn đề ở chổ: Ta bày tỏ có làm nguy hại đến người khác không?

   • Hoàng Cương says:

    Chị này với lão Tranvan hay quăng lựu đạn vô Hang.
    Cho chừa hehe

    • TKO says:

     Cũng như có người hay giáng bom – thơ thẩn tồng ngồng, có chịu chừa không nhỉ?.

    • VA says:

     Hôm qua trót quẳng câu thơ
     Tình lên bát ngát nên chưa “mặc quần”
     Có người nhắc nhở mấy lần
     Rằng thơ xin chớ “tồng ngồng” chìa ra

     Vâng ! lần sau thơ sẽ mặc quần
     Xin hở chút áo để khoe thân
     Không tươi mát lại chẳng vần
     Còn chi hấp dẫn bần thần hỡi thơ
     😛

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy, bác coi chừng. Sau lựu đạn có thể là tô mà hốc. Đừng chọc …

    • Aubergine says:

     TKO viet comment rat duyen dang.

    • Hugoluu says:

     Cụ Cương uống rượu làm thơ
     Vì hơi quá chén lên thơ “tồng ngồng”
     Có cô má đỏ môi hồng
     Thấy thơ”tồng ngồng” che nón liếc ngang.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoàng lại… không đúng lúc, không nên đối xử với nữ nhân như vậy.

  • TranVan says:

   Tin vui :

   Chắc sẽ không phá,giữ lại hoặc rời đi trong vùng.

   Singapour họ giữ lại đền Hồi giáo,̉Hồi Ấn, Chùa Phật. Thêm những điểm du lịch, có cũ có mới .
   https://xuandienhannom.blogspot.fr/2018/05/nha-bao-nguyen-cong-khe-len-tieng-ve.html

 17. Dove says:

  Trong còm bên dưới, Dove đề cập đến tham nhũng trong KH – CN, llà lãnh vực mà Dove là cây kim nằm trong bọc.

  Số là nhờ đổi mới mở cửa tiền của của dân đổ vào KH-CN không hề ít, ví dụ ngân sách cho Chương trình điều tra cơ bản biển 2010 – 2015 là 3500 tỷ VND, xem ra đó là miếng thịt ươn rất to để đủ thứ ruồi nhặng bám vô, có phải không các bác?

  Nếu các bác cho là đúng thì không phải giải thích thêm mà đi thẳng vào điều mấu chốt đó là trong KH-CN thì chủ nhiệm đề tài hay nhiệm vụ là quyền lực. Theo TBT Nguyễn Phú Trọng thì quyền lực phải được nhốt vào cơ chế đó là cơ quan chủ quản, Ban chủ nhiệm chương trình, Bộ chủ quản. Thực tế cho thấy rằng một trong những cột trụ “lừng lững” của cái cơ chế đó là Samsonite đựng tiền ngân sách đã “tự diễn biến tự chuyển” đổi nhờ chứng từ hợp lệ.

  Do luật cũng là một thứ quyền lực nên đương nhiên cũng bị nhốt vào cơ chế. Nếu bác nào trong số những người đọc còm này đã từng là chủ nhiệm đề tài và từng làm việc với kiểm toán Nhà nước thì các bác đương nhiên đồng ý với Dove rằng tất cả các kiểm toán viên đều là những người thông minh, đủ tài trói luật vào cột trụ Samsonite sao cho lợi mình và không cản trở sự nghiệp KH-CN càng ngày càng phình to hơn về ngân sách.

  Trong điều kiện mọi quyền lực bị “nhốt vào cơ chê” như thế, Dove thách bác nào chỉ ra một chủ nhiệm đề tài nào chỉ vi phạm luật ngân sách trong biên < 30% – biên được ghi vào mục chi khác, mặc định có phần của cơ quan chủ quản, Ban chủ nhiệm chương trình, Bộ chủ quản và đương nhiên cả kiểm toán nữa.

  Thế còn chứng từ hợp lệ? Dễ như bỡn, ví dụ khi dự hội thảo hoặc tham gia công việc gì đó Dove phải ký từ 3 đến 5 phiếu chi là bình thường. Chữ ký của Dove rất có giá trị vì danh PGS, chuyên gia, thậm chí cố vấn gì đó… nếu có vướng mắc gì thì kiểm toán sẽ mở đường cho hưu chạy.

  Trong cơ chế như vậy, chẳng nhẽ hốt liền tất cả các chủ nhiệm vào nhà đá hay tử hình à?

  Không thể được, mà phải có thời gian quá độ cho đến lúc cụ Trọng tỉnh ngộ ra để "NHỐT QUYỀN LỰC VÀO LUẬT PHÁP". Sẽ khá tốn thời gian đấy vì cụ Phúc đang than các bộ nộp luật như giấy nháp. Như ta biết giấy nháp không thể nhốt quyền lực được mà chỉ để Dove hạ cố chùi đít.

  Vậy mong các vị chớ có nghĩ méo mó về Stalin, cụ ấy thông minh, hóm hỉnh và là nhà lãnh đạo được hàng triệu người kính yêu, được thế giới đã, đang và sẽ phải tốn khối giấy mực.

  • Tuan_Freeter says:

   Hay lắm anh Dove, giang hồ thường chê quan chức VN ta thiểu năng nhưng khi “đụng độ” rồi mới biết “tầm trí tuệ” của họ.
   Luật của người ta ngâm cứu tốn biết bao nhiêu “tâm trí”, Bồ câu xem như giấy chùi…?

  • Hoàng Cương says:

   Cụ Dove ác quá , quá độ kiểu Stalin _ kéo lùi lịch sử sền sệt dưới nhựa đường , thì chỉ còn nước tụt quần mà thoát …
   Viết thế này là chỉ đường cho DLV Hải Ngoại phản công …

   • Hoàng Cương says:

    Trung Quốc đang có chiến dịch đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm , thế là họ đi mua nguyên liệu các nước khác . Giá cả đang biến động và Việt Nam ơi biết không ?

   • Dove says:

    Thưa Hoàng Cương, giữa hai lựa chọn xấu DLV và Stalin thì theo Dove Stalin là lựa chọn ít xấu hơn. Chi cần nâng thứ hạng VN 8 bậc từ 107 lên 99 thì cụ Sít đáng được tặng thêm huân chương anh hùng của VN, kèm thêm giải thưởng HCM rồi.

    • Hoàng Cương says:

     Hỏi xoáy cụ Dove , khí không phải / Cụ Stalin đã về với tổ tiên , Cụ không tự tay viết đơn xin xét giải thưởng cho đúng qui trình nhà nước ta . Cũng căng lắm !

    • Dove says:

     Đáp xoáy: cưỡng chế hậu duệ của cụ phải nhận.

   • Dove says:

    Thời cụ Sít KH – CN chân chính phát triển vượt bậc, nhờ vậy LX được khẳng định là cường quốc của thế giới. Tham nhũng và ngụy khoa học, đặc biệt là bất đồng chính kiến, mà cụ TamHmong theo đuổi, bị kiềm chế chặt chẽ.

    Thời Gorbachov thì ngược lại. KH – CN chân chính rã đám, tham nhũng và ngụy khoa học trỗi dậy, nước Nga trở thành cây xăng to. Cụ TamHmong có dịp cởi trói Mác – Lê theo Kasianov và Demura. 🤔

  • Dove says:

   Stalin, Roosvelt và Churchill – ba cột trụ của một thế giới đang rã ra từng mảng vì các nguy cơ phi truyền thống, chủ nghĩa bài Nga và sự trỗi dậy mạnh mẽ nhưng thiếu trách nhiệm của Trung Quốc.

 18. Hai Cù Nèo says:

  GS Trương Nguyện Thành trở về Mỹ do không đạt chuẩn hiệu trưởng của Việt Nam

  Vậy là GS quần sọt đã bái bai.

 19. Hai Cù Nèo says:

 20. Hai Cù Nèo says:

  Chủ tịch Quốc hội: Không có chủ trương đánh thuế nhà trên 700 triệu.

  Xong phim 🙂

  https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chu-tich-quoc-hoi-khong-co-chu-truong-danh-thue-nha-tren-700-trieu-1269448.tpo

 21. krok says:

  Một chi tiết lạ kỳ: Năm 2005 UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000, trong đó tại Điều 2 nêu rõ “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ” (?!).

  http://dantri.com.vn/su-kien/tphcm-dieu-chinh-quyet-dinh-cua-thu-tuong-ve-quy-hoach-thu-thiem–20180504174525757.htm

  NV Đua, pct ubnd ký huỷ quyết định của thủ tướng cp!
  Cái này chắc Đua bị LT Hải bắt ký đây.

 22. krok says:

  Một chi tiết lạ kỳ: Năm 2005 UBND TPHCM ban hành Quyết định số 6565 về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5.000, trong đó tại Điều 2 nêu rõ “Quyết định này thay thế Quyết định số 367/TTg ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ” (?!).

  http://dantri.com.vn/su-kien/tphcm-dieu-chinh-quyet-dinh-cua-thu-tuong-ve-quy-hoach-thu-thiem–20180504174525757.htm

  NV Đua, pct ubnd ký huỷ quyết định của thủ tướng cp!
  Cái này chắc Đua bị LT Hải bắt ký đây.

  • Trong QĐ 6565 này có một căn cứ vào VB 1652 chỉ đạo của TT CP về chuyện này. Và người ký là 3X. Có lẽ nhờ cái chỉ đạo này mà 6565 của TP HCM mới thay cho 367 của TT.

  • TranVan says:

   Nếu chấp nhận cấp dưới hủy bỏ văn bản của cấp trên, hay địa phương làm trái với trung ương sẽ gây ra loạn.

   Loạn còn hơn thời Thập Nhị Sứ Quân ?

 23. A. Phong says:

  Thấy trên mạng:

  Làm trai mà d’ell có bồ
  Giống quận 2 mất bản đồ Thủ Thiêm..

  • P.V. Nhân says:

   * Bản đồ quy hoạch tỉnh mất, không lẽ bản lưu ở văn phòng chính phủ cũng Thất lạc??? Tựu chung nằm trong mưu toan Thất Đức. Một cán bộ ở Sài Gòn cho tôi biết: Tay L.T. H năm 1968 ( tết Mậu Thân vẫn còn mù chữ, phải học bổ túc văn hóa. Đến năm 1975 hoàn thành tiểu học. Học vấn như thế nhưng chức tước quá to, vậy nên sẽ cấu kết với doanh nghiệp quy hoạch thế nào cho tài sản của dân, của nước thành tài sản phe nhóm.
   Quy hoạch và thiết kế, quản lý đô thị không phải chuyện dễ dàng. Thời TT Diệm, ông dùng nhóm chuyên viên tôt nghiệp ở Mỹ thiết kế phát triển Sài Gòn. Lẽ ra Sài Gòn chỉ đủ sức chứa 2 triệu dân, nay số dân gấp 5 lần nên không thể bảo đảm môi trường sống. Sông Sài Gòn, Đồng Nai ô nhiễm…Cộng thêm hóa chất độc hại tuồn vào từ bạn vàng hay chính người Việt hại nhau…Tại sao không tìm cách thăng bằng dân số, lại chăm chút phát triển Sài Gòn…Dần dần cây bị chặt, di tích cũ bị phá. Sài Gòn sẽ trở thành khối bê tông khổng lồ không hồn phách…
   * Tôi sống trong thành phố nhỏ ở Mỹ, City là đơn vị hành chính căn bản của Mỹ. Họ tổ chức theo mô hình:
   – Thị trưởng, hội đồng nghị viên, cảnh sát trưởng, các học khu, chánh án…đều do dân bầu. Nhiệm kỳ 4 năm.
   * Thị trưởng không được cấp nhà, xe…Hàng ngày đi làm tự túc lái xe. Chỉ khi đi công tác sẽ có tài xế ( So như thế kém xa quan tỉnh VN)
   * Thực sự quản lý và phát triển nằm trong tay một nhóm người gọi là ” City Manager”. Nhóm này gồm các kỹ sư, kiến trúc sư, chuyên viên y tế, giáo dục…Và một số người dân được mời. Thường họ mời đại diện các sắc dân, nghề nghiệp ổn định, không can án…Ở City của tôi, gồm nhiều người Latinos ( Nam Mỹ), Hàn Quốc ( 3000 người) Việt khoảng 200. Tôi là đại biểu người Việt…
   * Mỗi lần muôn phát triển đô thị, họ mời chúng tôi đến bàn luận:
   Ví dụ: Muốn phát triển, tăng dân số Phải làm gì?
   – Phải mời hãng xưởng đến. Nhu cầu họ cần bao nhiêu nhân viên…Nhu cầu nhà ở, y tế, giáo dục, đường xá phải phát triển để đáp ứng…Khi mọi sự đồng thuận họ mới thi hành.
   * Tôi đến City này năm 1996. City chỉ 100 ngàn dân nhưng có hai Đại Học. Sau này họ cứ phát triển từ từ. Đến nay, dân số khoảng 160,000 dân. City khá phồn thịnh…

   • TranVan says:

    Tỉnh nơi tôi ở chỉ có 32.000 dân. Nhỏ nhất trong khu vực. Quy hoạch không cho xây nhà cao quá 15 – 20 m, trừ khu trung tâm. Tổng diện tích ở không vượt quá 0.7 ́diện tích đất.

    Tuy nhỏ nhưng có bus và xe điện ngầm đi vào Paris. Cách trung tâm 9km, cách ven 6km. Rất tiện vì đi xe con vào Paris khó tìm được chỗ đậu xe.

    Chúng tôi thường đi vào Paris bằng bus hay métro. Lúc về bằng taxi hay Uber. Rẻ hơn tiền trả chỗ gửi xe.

    • TranVan says:

     Lúc quy hoạch hay thay đổi, dân được biết và cho ý kiến. Minh bạch và phải hỏi dân. Sau đó xây cất và phát triển phải tôn trọng quy hoạch.

     Những nơi nào nhà nước dự tính xây thì được ưu tiên mua, theo giá thị trường chứ không chiếm đoạt với giá rẻ rồi âm thầm bán cho nhau.

     Khó có thể nhập nhằng vì có dân, hội đoàn, và nhóm đối lập giám sát.

     Minh bạch thôi không đủ, phải có tiếng nói của dân, của hội đoàn, và của phe đối lập, với sự trợ giúp của báo chí độc lập, tự do

  • Mike says:

   Quận Hai để mất bản đồ
   Xoá bàn làm lại tha hồ thu ngân
   Làm trai chớ nói vân vân
   Không bồ là thiệt vô ngần biét không

 24. TranVan says:

  Tin vui :
  Bí thư cấp tinh và huyện trong tương lai sẽ không phải người địa phương để tránh nạn chạy chức hay cả họ làm quan ?

  Cũng nên kiểm tra xem mấy bí thư có kéo người của mình theo đến nơi hay không.😁

  • TranVan says:

   Ông bí thư nào có mùi rượu bia, thuốc lá , thuốc lào sẽ bi. cách chức ?

   Bụng bự cũng sa thải luôn !

  • TranVan says:

   Nhà to quá cũng nên loại !

   Ban kiểm tra đi một vòng các nơi là chấn chỉnh được ngay.

  • Hai Cù Nèo says:

   Còn bí thư nữ thì ngực ko được quá lớn cũng như quá nhỏ. Số đo 3 vòng phải vừa vừa

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Cha ông xưa đã đưa cái này vào Luật Hồi tỵ rồi. Nay mới…sực nhớ. Tuy muộn vẫn hơn không.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Cha ông xưa đã có Luật Hồi tỵ quy định chặt chẽ về việc bổ nhiệm quan, nghiêm cấm những việc quan làm…Tiếc rằng, đảng này không chịu học người xưa nên mỗi quan đứng đầu như một vua con, đẻ ra nạn cả họ làm quan…

 25. TamHmong says:

  Chào anh HM và các bác HC. Hôm qua là ngày kỷ niệm 200 năm ngày sinh của Karl Marx. Một nhà kinh tế, một nhà tư tưởng có ảnh hưởng lớn đến thế giới thế kỷ 20. Và hình như ông luôn luôn bị hiểu sai khá nhiều, nhưng không bị quên lãng.

  Vì vậy, nhân dịp này, tôi xin phép anh HM và các bác HC giới thiệu bài viết của một học giả Nga, thể hiện một góc nhìn di sản của Marx, theo quan điểm kinh tế chính trị thế kỷ 21.

  200 NĂM NGÀY SINH KARL MARX: NHỮNG ĐIỀU MARX ĐÃ ĐÚNG

  LỜI GIỚI THIỆU

  Nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh Karl Marx (04/05/1818 – 04/05/2018), nhà kinh tế, nhà tư tưởng nổi tiếng hàng đầu thế giới. Người đã để lại một di sản tinh thần to lớn, tạo một ảnh hưởng vĩ đại lên lịch sử nhân loại cuối thế kỷ 19 và toàn bộ thế kỷ 20.

  Chúng tôi xin giới thiệu cách đánh giá di sản của ông ngày nay ở Nga. Một trong những nơi di sản của Marx được nghiên cứu kỹ lưỡng, bài bản, chăm chú và đầy đủ nhất. Dưới đây là bài trả lời phỏng vấn Hãng Thông tấn Quốc gia Nga TASS của VS Ruslan Grinberg, Giám đốc Khoa học Viện Kinh tế Viện Hàn Lâm Khoa học Nga về việc, những tư tưởng nào của Marx chịu được thử thách thời gian, và những tư tưởng nào là không tưởng. Bài trả lời phỏng vấn này được đăng trên trang mạng tass.ru ngày 04/05/2018.

  ******************************************************************

  NHỮNG ĐIỀU MARX ĐÃ ĐÚNG

  http://tass.ru/ekonomika/5141260

  Ý NGHĨA VÀ TÍNH THỜI SỰ CỦA TƯ TƯỞNG MARX

  Karl Marx tác giả quyến sách “Tư bản” nổi tiếng, là một nhà lý thuyết kinh tế vĩ đại, một nhà triết học lớn và một nhà phê phán quyết liệt chủ nghĩa tư bản thế kỷ 19. Tuy nhiên, dường như do ông quá say mê biện luận về khả năng xây dựng một “Cõi tự do”, và quá vội vàng, tiến quá nhanh về phía trước trong các dự báo của mình, nên ông thường dễ bị coi là không tưởng. Chính điều này, trong nhiều trường hợp đã che khuất giá trị thực của ông như một nhà kinh tế xuất sắc.

  Trong những tác phẩm của mình, ông luôn luôn tìm cách phân tích bản chất của hiện tượng, cố gắng đi sâu vào những định luật cơ bản nhất của quá trình phát triển xã hội. Điều quan trọng đối với ông, là phải xác lập được những mâu thuẫn sâu sắc, cốt lõi nhất trong những quá trình phát triển xã hội này. Cụ thể là, sự phát sinh và lụi tàn, sự tiến bộ và thoái hóa của các hình thái xã hội.

  Phải thừa nhận rằng, phân tích của Marx về xã hội tư bản Anh thế kỷ 19, là một công trình nghiên cứu giải phẫu học chủ nghĩa tư bản tốt nhất thời kỳ đó. Một kết quả nghiên cứu khiến chính bản thân Marx phải kinh hoàng. Là một người nhân ái, ông nhìn nhận được sự man rợ của chủ nghĩa tư bản “Manchester”, nằm ở sự bóc lột tàn bạo công nhân không chỉ đàn ông, mà cả phụ nữ và trẻ em.

  Đồng thời Marx đã xác lập được chính xác nguyên nhân của hiện tượng này, tại sao một điều tồi tệ như vậy, lại có thể xảy ra. Cũng như phát hiện được mối quan hệ hữu cơ liên quan giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất. Mà theo ông, luôn nằm trong thế xung đột thường trực với nhau.

  Ngay cả hôm nay, khi mà các công nghệ mới thay đổi nhanh chóng luôn áp đặt, định hướng cho các cơ chế quản lý mới. Nhưng mâu thuẫn vẫn tiếp tục nảy sinh giữa các lực lượng sản xuất và các quan hệ sản xuất, những mâu thuẫn có thể dẫn đến nhiều loại xung đột và thậm chí là cả những cuộc cách mạng.

  NHỮNG ĐIỀU MARX ĐÚNG. NHỮNG DỰ BÁO ĐÃ TRỞ THÀNH SỰ THẬT.

  • Độc quyền. Chủ nghĩa tư bản, nếu không bị giới hạn bởi những quy trình điều chỉnh nhất định, khách quan sẽ tự động đi đến sự tập trung sản xuất và độc quyền. Và độc quyền luôn là một khối ung thư của bất kỳ nền kinh tế nào. Điều này, Marx nhận thấy từ lâu và nhấn mạnh một cách đặc biệt.

  • Đầu cơ tài chính. Một việc có thể gây ra và làm trầm trọng thêm khủng hoảng trong nền kinh tế. Marx cảnh báo rằng nếu để mặc lĩnh vực tài chính được tùy ý thao túng, nó sẽ biến nền sản xuất kinh tế thực thành nô lệ. Một điều hôm nay chúng ta đang thấy. Công thức “tiền – hàng – tiền” đang được thay thế bằng công thức “tiền – tiền”. Không phải ngẫu nhiên mà câu nói đùa “đầu tư là một cú đầu cơ thất bại”, đã xuất hiện.

  • Toàn cầu hóa. Marx sống ở thời đại, khi cả thế giới chưa trở thành một ngôi làng lớn. Nhưng ngay lúc đó, ông đã chỉ ra rằng, tư bản xuyên quốc gia sẽ thống trị thế giới, và nền kinh tế thế giới sẽ ngày càng trở nên đồng nhất.

  • Nạn quan liêu. Nạn quan liêu làm suy yếu nhà nước. Hiện nay, chúng ta luôn dễ dàng thấy rằng, lợi ích công đồng ngay lập tức bị bóp méo, bị đẩy lùi ra sau. Nếu các quan chức không cảm thấy có một sự kiểm soát nào đó đối với họ.

  • Vai trò của khoa học. Marx đã dự đoán vai trò tuyệt vời của khoa học trong việc phát triển sản xuất. Ông đã sử dụng những lời có cánh về sự biến đổi tri thức khoa học thành “lực lượng sản xuất trực tiếp”. Một điều đã trở thành hiện thực, ngay từ buổi giao thời các thế kỷ 19 và 20.

  • Bất bình đẳng về thu nhập và phân hóa xã hội. Marx từng đưa ra một mô tả về quá trình phân hóa xã hội khách quan, khi sự tập trung của cải dồn về một cực và sự tập trung đói nghèo hàng loạt dồn về cực khác của xã hội. Tuy nhiên, thực tế là trong thế kỷ 20, đã diễn ra sự cải thiện đáng kể tình trạng này. Các nền kinh tế thị trường xã hội và định chế xã hội phúc lợi dành cho tất cả, đã dẫn đến kết quả là sự bất bình đẳng thu nhập và phân hóa xã hội hiện nay đã giảm đi rất nhiều.

  Ngay từ những năm 1950 – 1960, đã có thể nói về một xã hội không giai cấp ở nhiều nước công nghiệp phát triển. Nghĩa là ở các nước Phương Tây phát triển này, trên thực tế, đã diễn ra một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa êm thấm, một sự phát triển bắt rễ từ từ của chủ nghĩa xã hội trong lòng chủ nghĩa tư bản.

  • Sự tách biệt của lao động. Nghĩa là, người lao động bị tách biệt khỏi kết quả công việc của mình. Nếu đối với Marx, người đề xướng lý thuyết tiến bộ, điều quan trọng là Cõi tự do một ngày nào đó sẽ phải đến. Thì hiện nay, trên thực tế phải nói rằng, chúng ta đang tiến đến điều này: thế giới vật chất gần đây đã tiến bộ rất nhanh, con người đã trở nên giàu có hơn rất nhiều. Nhưng như Marx đã viết, Cõi tự do sẽ chỉ đến, khi “sự phân chia lao động làm con người trở thành nô lệ” được khắc phục.

  Theo các khảo sát xã hội học, hiện nay trong số tất cả những công nhân làm thuê, chỉ có 15% hài lòng với công việc của họ. Và nếu bạn bắt đầu cuộc đời làm việc như một thợ mỏ, thì rất có thể là bạn sẽ làm việc như một thợ mỏ suốt đời. Đơn giản là vì bạn cần kiếm tiền để nuôi bản thân và gia đình. Nhưng hiện nay như chúng ta thấy, đang có nhiều nỗ lực vượt qua rào cản này. Chẳng hạn, thu nhập cơ bản vô điều kiện (ở Phần lan từ đầu 2017 là 560 euro – ND), về lý thuyết đủ cho phép bạn thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này.

  Hiện nay, ngày càng có nhiều lao động chân tay được thay bằng robot và hoặc dây chuyến tự động hóa. Mặt khác, năng suất lao động của con người ngày càng tăng. Và ý tưởng về thu nhập cơ bản vô điều kiện sẽ tạo ra khả năng cho bất cứ ai, muốn thử sức mình trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Cuối cùng, để tìm được cho mình những lĩnh vực, mà ở đó, như Marx đã viết, “lao động trở thành nhu cầu quan trọng đầu tiên”. Có lẽ đây chính là một điều gì đó, gần giống như Tuyên ngôn của chủ nghĩa cộng sản của Marx.

  NHỮNG ĐIỀU MARX KHÔNG ĐÚNG. NHỮNG ĐIỀU KHÔNG VƯỢT ĐƯỢC

  THỬ THÁCH THỜI GIAN

  • Marx tin rằng cuộc xung đột giữa vô sản và tư sản là không thể tránh khỏi. Nhưng chiến thắng sau đó của nền dân chủ xã hội, việc người sử dụng lao động ngày càng hành xử có trách nhiệm hơn với người lao động, việc tồn tại những tổ chức công đoàn mạnh mẽ. Tất cả những điều này, đã góp phần làm giảm thiểu cơ bản các nỗi kinh hoàng của chủ nghĩa tư bản, mà hồi thế kỷ 19, đã từng thúc đẩy Marx tìm hiểu và tiến hành những nghiên cứu của mình.

  • Việc lý tưởng hóa các cuộc cách mạng. Marx là một nhà tư tưởng, ông cho rằng mình có nhiệm vụ không chỉ khám phá thế giới, mà còn phải thay đổi nó. Nhưng lịch sử đã chỉ ra rằng, mọi cuộc cách mạng, như một quy luật, thường kết thúc tồi tệ, kết quả của những cuộc cách mạng, thường là không bao giờ đáp ứng đúng nguyện vọng của người dân.

  • Sự không tưởng của chủ nghĩa cộng sản và cách mạng thế giới. Rõ ràng là đối với Marx, không thể bỏ qua các giai đoạn và việc xây dựng chủ nghĩa cộng sản phải là một quá trình từng bước. Nhưng ở Nga và ở Trung Quốc, những người chủ trương cách mạng triệt để đã lên nắm quyền, họ đã tiếp thu tư tưởng của Marx theo một hình thức đã biến đổi rất khác.

  Lenin và Trotsky tin chắc chắn rằng, cả thế giới còn lại sẽ sớm theo gương nước Nga làm cách mạng. Tuy nhiên, điều này thực tế đã không xảy ra, mà chính quyền do họ lãnh đạo, lại không muốn mất quyền lực. Vì vậy, nước Nga chúng ta phải xây dựng chủ nghĩa cộng sản ở một quốc gia riêng biệt. Và cuộc thí nghiệm xã hội vĩ đại này, đa phần đã được thực hiện với nhiều mặt tiêu cực. Marx chắc chắn sẽ vô cùng ngạc nhiên, nếu ông nhìn thấy những cuộc thanh trừng do Stalin thực hiện, lại được tiến hành dưới lá cờ của chủ nghĩa Mác – Lênin (hết trích).

  ***************************************************************

  PS. Ngày 11.10.2017 Viện Nghiên cứu Dư luận Xã hội Toàn Nga (WCIOM), đã giới thiệu những kết quả thăm dò của mình, nhân dịp 100 năm Cách mạng Nga 1917. Trong vòng 100 năm qua, nhận thức của người Nga đã có rất nhiều thay đổi.

  Chẳng hạn, về vấn đề mong muốn chăng người Nga một cuộc cách mạng mới? Theo thăm dò 2017, số này chỉ là 5%, trong khi đa số tuyệt đối 92% coi cuộc cách mạng là không thể chấp nhận. Ngoài ra, chỉ có 30% số người được thăm dò, cho rằng cách mạng hiện vẫn có khả năng diễn ra ở nước Nga, trong khi hơn 65% người Nga được thăm dò cho rằng điều đó là không tưởng.

  • P.V. Nhân says:

   * Tin nóng !

   Đúng 5 giờ 55 phút sáng ngày 30/4, một chiếc chuyên cơ VN e lai đáp xuống Berlin.

   Chuyên cơ chở theo 5 tấn nếp, 5 tấn gạo, 5 tấn đậu xanh, 5 con lợn được vỗ béo tại đền Hùng.

   Tất cả được rước về khu chợ Đồng Xuân.

   Tại đây cộng đồng người Việt xa tổ quốc cử ra 100 việt kiều, 50 nam, 50 nữ, tất cả còn là đồng trinh, thay phiên nhau chém lợn, xay đậu, giã gạo… suốt 5 ngày 5 đêm.

   Sáng 5/5 cả đoàn linh đình, kèn trống bát âm, trai áo dài khăn đóng, gái áo tứ thân nón quai thao, cung kính rước cặp bánh chưng bánh dầy to nhất thế giới đến thành phố Trier thuộc đất Phong Châu để mừng thọ Karl Marx. ( Theo báo Diễn Đàn ở Pháp.)

   • Hugoluu says:

    Cụ Phùng không để ý cuối bài có ghi:NGUỒN : tác giả gửi ngày 1.4.2018
    Con cá to phết 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Gởi ngày 1/4 nhưng bác PV-Nhân đọc tới hôm nay mới xong, vội đăng ngay. Bác đăng hơi sớm, lẽ ra nên đợi 1/4 sang năm 🙂

   • P.V. Nhân says:

    * Sorry. Fish day. Nhận trước. TF…khỏi nhắc.

   • Dove says:

    Cụ Phùng viết gạch đầu dong hay hơn, Dove chèn vào các bits bất tiện, ví dụ:

    * cử ra 100 việt kiều, 50 nam, 50 nữ, tất cả còn là đồng trinh

    + cử ra 100 việt kiều, 50 nam, 50 nữ, PHẦN LỚN còn là đồng trinh

   • Hai Cù Nèo says:

    Còm này cũng có 5 đoạn. Vậy bác là thành phần tham gia rùi 🙂

  • honda says:

   Gía như Marx diễn giải tư tưởng của mình ngắn gọn như VS R. Grinberg thì hay biết bao, thì CNXH đã đào mồ chôn sống CNTB từ lâu rồi. Thế thì cái khuyết của Marx đầu tiên có lẽ là trình bày dài dòng quá. Tôi cũng thu gom được cả bộ trọn gói bộ Tư Bản Luận ”cổ”, bìa sách nay đen thui. Trong vài chục năm qua tôi luôn nhủ mình phải đọc, thế nhưng cái quyết tâm đó đều thất bại vì nguyên nhân cơm áo! Giai cấp CN chắc cũng vậy, nhất là các lãnh tụ CM cũng rứa thôi, cũng vì lý tưởng nên còn đâu thời gian nghiền ngẫm nó như ngài VS R.B. của Nga này. Các vị lại truyền tai nhau, rồi các vị lại học Marx diễn giải laị nữa chứ, thế là tam sao thất bản. Cái sai sai thêm, thế là giai cấp không tài sản mất phương hướng và thất bại.

 26. Christopher Vu says:

  Hồi gần giữa Thập Niên 60, 7 nhóc Nam Kỳ cùng lớp Đệ Tam với tôi âm thầm vô bưng, nghe bạn bè kể lại là chỉ 2 “du kích” trở về ngay ngày 30-4-1975, rồi cả 2 đều được giao trách nhiệm quy hoạch thành phố đất đai chi đó tại 2 vùng Quang Trung và Bà Điểm ở ngoại ô Sàigòn, lương tháng tương đương từ mấy chục tới 1-2 trăm đô từ đó cho đến lúc hưu trí. Sáu 7 năm nay đại gia đình của 2 cán bộ này đều từ từ định cư ở Quận Cam bên Nam Cali, mua nhiều biệt thự cao cấp cùng tậu toàn mấy xe xịn trả đứt bằng tiền mặt.

  Tôi còn có 1 bạn Bắc Kỳ Di Cư cùng trường thời Cấp 3, ra Dược Sỹ năm 1974 rồi nhập ngũ vô Quân Y VNCH. Ngày 30-4-1975 bị kẹt lại vì tính nhút nhát ít chựu phiêu lưu, rồi bị cho đi đi cải tạo nhưng được thả ra chỉ sau 18 tháng, nhờ được gia đình đút lót chi đó. Tưởng hên mà thành xui vì bạn ta cùng gia đình không đủ tiêu chuẩn HO để qua USA, nhưng tưởng xui mà thành hên do bạn í “cũng” thành đại gia rất sớm sau thời đổi mới, mặc dù chả nhờ quy trình hoặc quy hoạch đất đai chi đó. Thì ra bạn ta chỉ quan tâm cùng quyết chí mua nhà đất với giá cao ở những nơi vừa bị cháy mà ít thấy cán bộ chữa cháy tới cứu hộ trong phạm vi 3 quận 1,2 và 3 ở Thành Phố Mang Tên Bác. Dĩ nhiên đại gia dình bạn í cũng đang định cư ở Quận Cam từ lâu, củng chuyển tiền tháng 2 lần qua lại cả gần 2 chục năm nay.

  • Christopher Vu says:

   Xin bổ túc….

   “Thì ra bạn ta chỉ quan tâm cùng quyết chí mua nhà đất với giá cao ở những nơi BÌNH DÂN vừa bị cháy mà ít thấy cán bộ chữa cháy tới cứu hộ trong phạm vi 3 quận 1,2 và 3 ở Thành Phố Mang Tên Bác.”

   Rồi con cháu bạn í “cũng” dùng chiêu này ở Đà Nẵng và Nha Trang.

 27. Hai Cù Nèo says:

  Ai lấy cắp tấm bản đồ. Trong hang có cảnh sát nhưng hổng biết có 007 hôn.
  Giống vụ ăn cắp nỏ thần của ADV quá 🙂

 28. Aubergine says:

  Anh Tran Van,
  Xin loi hoi cau lac de. Anh Tran Van, CaTim muon mua sim card va adapter cam dien khi den Paris, mua o dau?
  Cam on anh nhieu.

  • TranVan says:

   Mua tai nha toi !
   😀

   • Hai Cù Nèo says:

    Ái chà, có chụp hình hôn 🙂

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Này này.
    Tôi nghi hai người lắm đây nha.
    Lần trước đến nhà tôi, có thằng cháu lái xe là mật vụ của tôi giám sát. lại có thêm bà Đầm lườm lườm. Nên trên Đại lộ Thăng Long chẳng xẩy ra chuyện gì.
    Lần này hai người công khai vào Hang hẹn hò?
    Ngang nhiên nói “Mua tại nhà tôi?”
    Thậm nguy! Thậm nguy!

   • Aubergine says:

    Chị Thanh Vân ơi,
    Chị đứng đổ đầu vào lửa. May là Myhouse không đọc blog nầy. Nếu anh ấy đọc, thì em chắc chắn nằm nhà. 🙂

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Ông ấy đang rình ở cửa Hang đấy

    • TranVan says:

     Hình như tôi biết ông ấy là ai mà ! 😁

     Sang đây để đọc diễn văn là lộ ra ngay.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tất nhiên tôi cũng biết.
     Nhưng Hiệp ươc an ninh đã ký. “Hổng lói đâu”

   • Ức Trai says:

    Cụ TranVan hào phóng quá !

  • TranVan says:

   adaptateur dien
   France – USA
   http://www.bhv.fr/magasins/bhv-paris/
   mua o duoi sous-sol
   Métro : Hotel de Ville

   Toi thuong mua o do hay mua amazon giao den tan nha . Ho co the giao den nha nguoi quen cua chi

   Mua amazon.fr
   hom sau la ho giao
   Ha tien thi ho giao 3 hom sau

   Ks nao cung co neu o ks

    • Hugoluu says:

     Amazon ăn dầy thật , cái Adaptateur bên tôi TTTM Sapa bán có 0,8 EU(bán sỉ) ,trên trang amazon cụ Trần đưa có giá 5,99EU;

    • TranVan says:

     2 cái, gọn, nhẹ, không có độc tố, làm tại Pháp, chứ không phải Made In China

    • TranVan says:

     1 Euro :
     https://goo.gl/JJFT3U

     Không phải trả tiền gửi.

    • Hugoluu says:

     Cụ ơi, nó ghi rõ, hàng xuất xứ China xuất sang Châu Âu đó cụ:Adaptateurs secteur US / Chine vers Europe (EU) / France (FR) – Prise électrique – Jusqu’à 6A – Normes CE RoHS – Lot de 2 pièces – Noir.

    • Hugoluu says:


     Cái này hai lỗ cắm ,không dùng cho ổ cắm tiêu chuẩn USA được cụ à 😀

    • Hugoluu says:

     Xin lỗi cụ, tôi thử lại rồi,cắm được ,nhưng không chắc chắn bằng cái 3 lỗ.

    • TranVan says:

     Ba lỗ không phải chỗ nào cũng có. Tin tôi đi !

    • TranVan says:

     Norme CE là tốt rồi. Tôi thấy cờ, hóa ra là hàng gửi từ nước Pháp. Chiêu mới ! Tôi nhìn có một mắt nên ….nhầm với trò mới của mấy ông TQ.

     Họ ma giá lắm. Khi xưa gửi từ Londres hay HongKong

    • Dove says:

     Hóa ra cái này gọi là adapteur.

     Ghi chú: Adapteur made in China với 2 cổng USB

     Do bà xã cầm nhầm của chủ nhà ở Berkley, chúng tôi phải bồi thường đến 15 USD. Hi vọng rằng quy luật thặng dư của Marx không áp dụng cho trường hợp này, bởi vì nó có đến 2 cổng USB dùng để sạc iphone hoặc máy ảnh rất tiện.

     Một bộ sạc tầm tầm cũng made in China ở VN có giá xêm xêm 15 USD. Vậy theo các bác liệu có chuyện giá trị thặng dư hay không?

    • TranVan says:

     Ghi chuyển hệ nút USA và China sang nút Pháp và Âu châu. Chứ không phải hàng gốc China rồi gửi sang Pháp và Âu châu.
     😀

   • TranVan says:

    Carte SIM rác, bưu điện nào cũng có bán
    Nhờ người nhà mua dùm SIM rẻ

    10 Euros
    dung thoai mai trong mot thang
    co data
    goi tha cua ke ca ve Vn hay USA, France, 100 nước

    Syma

   • Aubergine says:

    Anh TV,
    Chac toi mua o Hotel de Ville.
    commande Amazon.Fr thi phai nho may dua chau, chung no se khong lay tien, phien lam. Toi tinh di Annecy 1 tuan. O Paris 2 tuan hoi nhieu. Any suggestion?

    • TranVan says:

     Chị tự mua ở ebay rồi địa chỉ nhận hàng là nhà bà con. Đến nơi là có sẵn.

     Annecy đẹp, gần Thuỵ Sĩ, sang bên đó luôn, tha hồ tiêu tiền vì hàng hóa tốt.

     1 tuần Paris là đủ ….hết tiền rồi

     Tb : ráng đi xem 2 viện bảo tàng : Pompidou, Orsay.
     Opéra Garnier cũng đáng xem, ban ngày họ bán vé cho vào xem kiến trúc.
     Chateau de Versailles nay rất đẹp
     Mua một quyển Guide thì có hết những gì đáng xem

     Nhớ đi ăn với ông xã tại
     http://www.zekitchengalerie.fr

     (một ngôi sao thôi, cũng đủ ngon rồi)
     Phải gọi phone giữ chỗ, hay giữ chỗ trên website của họ

     Tụi này thường ăn ở đó, từ nhiều năm nay, chưa lần nào thất vọng.

    • TranVan says:

     Tôi thỉnh thoảng mua tại amazon Mỹ, gửi quà tặng đến địa chỉ tại Mỹ rất nhanh.

    • TranVan says:

     Mấy chuyện này, kể cả những nơi cần xem, đáng lẽ ra Chị chỉ cần hô lên một tiếng là ông chồng phải lo cho hết.

     Bà vợ tôi chẳng phải lo liệu, chỉ …..duyệt và chấm điểm !

    • Aubergine says:

     Chac toi chi di xem Louvre va Orsay. Lan nao ve cung den 2 vien bao tang nay. Giua Fontainebleau va Versailles, toi thich Fontainebleau hon.

    • TranVan says:

     Hiện nay Pompidou có triển lãm Chagall
     mazon.fr/gp/registry/wishlist/ref=nav_wishlist_btn/262-1376956-7021665

     Viện bảo tàng này có kiến trúc rất mới. Đàng xem nhất trong những bảo tàng tại Paris.

    • TranVan says:

     Nên xem tối thứ năm, mở đến 23:00
     Buổi tối, ít người, toàn người mê tranh. Ambiance extra !

  • Aubergine says:

   Cam on anh TranVan va Hugoluu.
   Ky nay sang Paris bi “cam cung” o nha ba chi dau, thanh thu khong nhuc nhich di dau duoc.

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Aubergine, Chị định biến đổi Hang Cua thành tiệm lạc xoong?

 29. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hồ sơ mất, hồ sơ “được”.

  + Mất hồ sơ.
  Ngày còn làm việc, có một Giang hồ lúc đã được điều lên làm xếp lớn thì bị tố cáo, khai tốt nghiệp bằng 2 một trường đại học nhưng đó là bằng giả trong thời gian hắn đang ở cơ. Nhiều người biết tỏng người này không có học trường này, ai cũng đều nghĩ “quả” này hắn chắc…chết. Tuy nhiên, hắn chẳng những không chết mà lại khỏe mạnh hơn, leo đến chức mà không một ai ngờ tới, tương đương với tay CA Nam Định vừa rau dưa vơi Như Phong. Thì ra, theo các Giang hồ khác, hắn nắm được cơ quan quản lý hồ sơ của hắn. Hắn khai lại hồ sơ trong đó không có chuyện tốt nghiệp đại học kia nữa, những tờ đã khai trước đó hắn rút lại hủy đi. Bởi vậy, Kiểm tra kết luận, hắn không khai tốt nghiệp bằng 2 như đơn tố, hồ sơ của hắn không có bằng giả trường đó…. Có thể nói, đây cũng là một trường hợp “mất hồ sơ” nhưng…chẳng chết ai. Chẳng ai kêu “mất” hồ sơ cả. Đối với nhà nước và đối với hắn, cái bằng 2 kia, dù là bằng giả hay bằng thật chẳng có nghĩa gì. Sau chuyện đó có lần gặp tôi, hắn vẫn vui vẻ, tình cảm: anh Ngọ cần giúp cứ nói với tôi nhé , đừng ngại, anh em mà. Một Giang hồ tốt!

  Hai vụ mất hồ sơ mới đây:
  Bộ Nội vụ mất hồ sơ Trịnh Xuân Thanh.
  Sài Gòn mất hồ sơ Thủ Thiêm.
  Những vụ này chắc chắn cũng do âm mưu, bàn tay của Giang hồ. Nhưng lại là chuyện ….lớn, gây hậu quả không nhỏ. Vì thế mà ồn ào trên báo, thậm chí chuyện mất hồ sơ Thủ Thiêm nay đã lọt vào Hang. Có phải là chuyện tiếu lâm như Lão bà bà đặt câu hỏi không? không phải là tiếu lâm đâu ạ. Đây là chuyện thật nhưng lại như chuyện Đùa. Đảng trăm tay, ngàn mắt mà để thế à? Giữ hồ sơ là người của đảng thế mà hồ sơ lại mất. Trong ngàn mắt, trong trăm tay kia chắc chắn có những có con mắt và bàn tay của những kẻ ăn cắp.

  Có nhiều giả thuyết đối với vụ này về động cơ, mục đích để Hồ sơ kia biến mất, nhất là vụ lọt vào Hang này. Còn tôi, tôi lại nghĩ thêm, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân được giao quản lý bảo quản những hồ sơ kia như thế nào? Có những quy định về tiếp nhận, bàn giao …lưu trữ hồ sơ, có sổ sách ghi chép theo dõi, ký nhận…chặt chẽ. Đó có phải là mớ giấy lộn đâu mà để mất. Mất hồ sơ sao không quy trách nhiệm? Lò cụ Trọng đâu rồi? Cứ đốt đi thì sẽ ra thôi, sẽ bớt được người đòi gặp cụ ở Ngô Thì Nhậm Hà Đông.

  + “Được” hồ sơ. Bỗng dưng Võ Đại Tướng được bổ sung vụ Sáu Sứ khi cuối đời hoạt động chính trị của cụ. Tướng Nam Khánh quyết liệt yêu cầu làm rõ, nhiều đơn thư gửi những người cao nhất. Người ta lờ đi, không những thế tướng Nam Khánh còn suýt bị …xử. Hồ sơ Sáu Sứ là chuyện không nhỏ . Võ Đại tướng chẳng hề liên quan đến Sáu Sứ, chẳng có chuyện chống đảng nào ở đây nhưng những kẻ chỉ đạo, tổ chức làm hồ sơ đểu “vẫn mạnh khỏe” vì RCCB và Đ10 giữ trọng trách cầm chịch nhưng đíu làm gì. Qua vụ này, kể cũng lạ chuyện như thế mà đảng để …chìm xuồng?

  “Hệ thống” này, mất hồ sơ, “được” hồ sơ đều nằm trong âm mưu của những nhóm mèo mả. Tuy đó là những hành vi xấu xa nhưng cách giải quyết có khi cho thấy người ta không coi đó là xấu. Rứa mới đau chứ!

  • TM says:

   Tấm bản đồ mỏng dính nhẹ tênh thì dễ mất. Bất động sản, đất đai, nhà kho, xe cổ của ông Trịnh vĩnh Bình được nhà nước thỏa thuận trả lại năm 2005 mà cũng mất, khiến ông chờ mãi, chờ mãi chẳng được, lại phải kiện thêm một vụ nữa.

   Kỳ này lại nghe ông thắng lớn. 🙂

   Thắng kiện hoài mà chẳng cầm về được cái đinh gì thì thắng làm chi!

   • A. Phong says:

    “Chúc Thư” mà cũng còn sửa được, nói chi chuyện Công Hàm, mất bản đồ, ngay cả Trường Sa, Hoàng Sa…
    Vấn đề là sự trâng tráo, nói chẳng ngượng miệng như “làm thối móng tay”, “chạy xe ôm” và “bán chổi đót”…

    • P.V. Nhân says:

     * Chúc thư một trang, viết đến 5 năm mới hoàn thành…Thế mà vẫn bị sửa. Ngày tử cũng sửa luôn…

 30. Mike says:

  Ơ! đọc bài sao thấy như 5G nghĩa là đốt lò, đốt lò đích thị là 5

 31. krok says:

  Chúng tôi yêu cầu TP phải trưng ra bản đồ quy hoạch 1/5000 để xác định ranh giới, nhưng họ bảo thất lạc. Việc này đẩy người dân vào vòng tranh chấp khiếu kiện kéo dài từ năm 1996 đến nay”, ông Lung nói.

  Đặt vấn đề, tấm bản đồ gốc quy hoạch KĐT Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 có hay không? ông Lung khẳng định là có và đang giữ một tấm bản đồ có đầy đủ dấu mộc, ký xác nhận của cơ quan chức năng.

  Để chứng minh điều này, ông Lung đã đưa tấm bản đồ này ra, trên bản đồ ghi cụ thể “Quy hoạch xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm – Tổng quy hoạch”, phía dưới ghi rõ các cơ quan chức năng đóng dấu xác nhận gồm: Sở Xây dựng và Công ty Dịch vụ phát triển đô thị với ký hiệu bản vẽ KT-06, ngày 12/6/1995, tỷ lệ 1/5000.

  http://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-quyen-noi-that-lac-dan-buc-xuc-cong-bo-ban-do-goc-thu-thiem-449157.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hay lắm Krok.
   Ở Hà Nội chuyện lý thú đó xẩy ra rồi.
   Tháng 2/2009 dư luận lên tiếng phản đối KS NOVOTEL ON THE PARK thì UBND Hà Nội họp báo tuyên bố TT Võ Văn Kiệt đã đồng ý cho xây KS ở đó ở CV Thống Nhất.
   Mọi người bàn nhau phải cho Chủ tịch Thảo bẽ mặt.
   Thế rồi Gs Nguyễn Thế Bá chủ tịch Hội QHĐTVN yêu cầu gặp chủ tịch Thảo. Và đến lúc đó Gs Nguyễn Thế Bá ngồi ở phòng khách UBND HN và cho chủ tịch Thảo xem bản chụp công văn của VPCP gửi Hà Nội, nói rằng TT Võ Văn Kiệt đề nghị Hà Nội di dời KS đi chỗ khác
   Đó là công đầu của Gs Rùa Hà Điình Đức. Cụ Đức có một thói quen là vớ được văn bản nào cụ cũng chụp lại cất đi

 32. TranVan says:

  Minh bạch, liên tục, và công bình : ba chân vạc của một nhà nước vì dân !

  Của dân,, v.v.v.v không quan trọng lắm ?😁

  • Mike says:

   Dấm dúi, gián đoạn, và bất công là 3 chân vạc của nhà nước vì tiền?

 33. KTS Trần Thanh Vân says:

  MẤT BẢN ĐỒ QUY HOẠCH?
  QUY HOACH GÌ?
  Có lắm thứ quy hoạch lắm.
  Quy hoạch cán bộ: Chỉ là chữ và chữ
  Quy hoạch Kinh Tế, có khá nhiều bảng biểu.
  Còn quy hoạch không gian như
  Quy hoạch vùng
  Quy hoạch Đô thị
  Quy hoạch Nông thôn
  Quy hoạch rừng
  Quy hoạch Thủy lợi….
  Thì có nhiều bản đồ
  Tôi là Kts, làm việc ở Viện Quy hoạch Đô thị & Nông thôn Bộ xây dựng từ năm 1966 đến lúc về hưu, có rất nhiều năm làm chủ nhiệm đồ án, tôi rành chuyện này lắm.
  Ngay từ thời bôi bôi vẽ vẽ còn rất thủ công, thì bản đồ quy hoạch không gian mà chúng tôi làm không bao giờ chỉ có một bản, mà ít nhất cho đến lúc được xét duyệt phải có 3 bản giống nhau như hệt và phải có đầy đủ chữ ký : Đơn vị vẽ phải giữ một bản, để theo rõi các diễn biến và đứng ra bảo vệ khi cần. Phòng Kế hoạch tổng hợp & quản lý kỹ thuật của Viện phải có một bản lưu và một bản nộp lên trên cho các cấp cao hơn. Chưa kể Quy hoạch đó còn được phóng to đưa vào các tâm Pano treo lên tường, có thể còn cả mô hình nữa, ( đó là chưa kể các bản quy hoạch san nên, giao thông, quy hoạch cấp thoát nước ….)
  Vào thời hiện đại ngày nay thì bản đồ quy hoạch còn được cất vào trong các file , cần thì mở ra, phóng to lên hoặc in ra thoải mái….
  Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm chắc không có gì khác biệt bản đồ nơi khác.?
  Vậy tại sao lại mất? Mất sạch cả bản gốc à?
  Có phải chuyện tiếu lâm không?

  • Dove says:

   Báo cho chị Vân biết, dữ liệu gốc về địa mạo, lỗ khoan địa chất công trình và thủy thạch động lực của Nhiệm vụ TS II cũng bị mất. Không ai phải chịu trách nhiệm.

   Thời nay, lắm chuyện lạ lắm.

  • honda says:

   Nếu là quan chức TP tôi sẽ chẳng thèm tham ô một cắc nào từ tiền thuế của dân. Cứ thủ một bản quy hoạch như Thủ thiêm thì tự nhiên tiền sẽ đổ về là cứ tìm những lô, những mảnh có tiềm năng là mua liền, không đủ tiền thì nhằm những thằng đang khát ghế a lê pay, hoặc những Cty, cá nhân cần sự che trở, bảo lãnh chung nhau cổ phần, khi bán chia lời cho tớ ở mức 30% lợi nhuận, Lại lập các cty địa ốc mua đi bán lại, … chỉ thế thôi, chắc chỉ cần một nhiệm kỳ, hai thì càng tốt là hạ cánh an toàn, có thời gian rảnh rỗi vào HC tham quan là quá đã!

  • TranVan says:

   Theo tôi, không mất, chỉ tìm chưa thấy ? 😁

 34. Tuan_Freeter says:

  Gửi các Cụ văn bản LUẬT QUY HOẠCH ĐÔ THỊ

  https://goo.gl/29LHZU

  Luật số 30/2009/QH12 của Quốc hội : LUẬT QUY HOẠCH ĐÔ THỊ

  trích :
  Điều 27. Đồ án quy hoạch chung thị trấn
  ….
  2. Bản vẽ của đồ án quy hoạch chung thị trấn được thể hiện theo tỷ lệ 1/5.000 hoặc 1/10.000.
  3. Thời hạn quy hoạch đối với quy hoạch chung thị trấn từ 10 đến 15 năm.
  4. Đồ án quy hoạch chung thị trấn đã được phê duyệt là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết các khu vực và lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong đô thị.

  Còn vấn đề minh bạch thông tin thì đây:

  Trích: Điều 5. (THÔNG TƯ Số: 05/2017/TT-BXD)
  …………….
  5. Chi phí tổ chức lấy ý kiến của cơ quan, tổ chức và đại diện cộng đồng dân cư được xác định bằng dự toán chi phí nhưng tối đa không vượt quá 2% của chi phí lập đồ án quy hoạch tương ứng.
  6. Chi phí công bố đồ án quy hoạch được xác định bằng dự toán chi phí nhưng tối đa không vượt quá 3% chi phí lập đồ án quy hoạch tương ứng.

  Các Cụ đọc kỹ rồi chém (lưu ý: thời hạn ),

  P/s: Quý vị đã là “Còm sĩ Hang Cua” thì không thể nào để truyền thông dẫn dắt.

  • TM says:

   Luật này giúp ta học hỏi được gì?

   Rằng luật thì có đấy, nhưng không áp dụng, hay áp dung rất “sáng tạo”?

   Tôi đọc quan đoạn trích từ Tuan_F, rồi cố liên kết đến bài chủ, để không bị truyền thông đẫn dắt, nhưng vẫn… lạc lối!

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM, định không trả lời để ngồi nghe chém gió.
   Nhưng vì sợ Chị ….lạc lối nên đành trả lời Chị.
   Chỉ cần Chị làm 02 phép tính:

   1. Trừ: Lấy năm làm QH mới nhất 2017 trừ 1996=21 năm.
   2. Cộng: 02 cái còm của tui post lên Hang vào lúc:
   04/05/2018 at 11:41 am
   04/05/2018 at 5:06 pm

   Kết luận: Kế hoạch cũ hết hạn thì chơi kế hoạch mới! Rất đúng Luật!
   Vấn đề ở chổ : Dấu thông tin như mèo dấu…, lại chơi trò tung lựu đạn khói …etc..

   Quan chức chả thèm đọc Luật chơi, suốt ngày chỉ lo ngâm cứu vấn đề: tại sao cái máy điều hòa phòng mình không mát bằng phòng thằng khác… Khi bị truy vấn thì ngậm hột thị ú a, ú ớ.

   • TM says:

    Khổ! Càng nghe giảng càng nghe giải thích càng tối mù! Thôi Tuan_F đừng mang thêm toán nhân chia vào nữa nhé.

    Tố cáo: còm của Tuan_F phạm Hang qui: xúc xiểm cán bộ nhà nước chỉ ăn hại đái nát.

 35. TranVan says:

  Đụng đâu cũng thấy sai. Chừng nào mới dẹp được hết ?

  Dã tràng, dã tràng !

 36. krok says:

  Cái cụ Cua mong sẽ có sự minh bạch trong quy hoạch, trong quản lý đất đai thật là đáng yêu.
  Tôi tin vào nhân quả, dù không tin thần thánh, vì chẳng có thần thánh nào cả mà chỉ là lô-gic.
  Một cơ chế lãnh đạo không do dân bầu lên một cách minh bạch, thì sẽ vận hành không minh bạch và kết quả sẽ đi từ không minh bạch này đến không minh bạch khác.
  Không có con người mới xhcn thì sẽ không có cnxh, không có cnxh thì sẽ không có con người mới xhcn, cái vòng xoáy ác nghiệt đưa cả xã hội lao xuống vực thẳm.

 37. Dove says:

  Về nạn tham nhũng trong giới khoa học, thì Dove biết chắc rằng khoa học gia nào mà không có kỹ năng biến báo uyển chuyển nhằm hợp thức hóa không dưới 30% ngân sách để lo cho cấp trên thì coi như chưa đủ trình độ làm chủ nhiệm đề tài – cho dù đó là đề tài ngàn tỷ liên quan đến vận mệnh quân đội hoặc quốc gia.

  Của đáng tội, thực ra thì số đông lãnh đạo chẵng đòi hỏi riết rống gì. Phải cái đôi khi nhẹ nhàng than vãn “cậu lo cho cấp dưới rất OK, nhưng với cấp trên nói nhẹ ra là chưa chu đáo”. Thế là cứ theo mô thức có sẵn, hễ nhận được ngân sách thì tự nguyện tự giác mang samsonite tiền trao cho quý phu nhân.

  Không ít lần, Dove cũng muốn làm gì đó cho quốc gia, nhưng tự xét thấy mình chưa đủ trình độ và “bệnh sĩ” nặng đến mức không thể dằn lòng mang samsonite tiền đến trao cho quý phu nhân, nên đành đứng bên lề thời đại nhìn tiền của dân đổ xuống sông xuống biển.

  Nhớ lại thời LX, Stalin biết thừa tình trạng này nhưng đã xử lý rất nhân văn. Cụ cho tâm phúc đi tìm hiểu xem những biệt phủ mới xây là của ai. Nếu là của quan chức thì cụ mời đến khuyên nhủ rằng biệt phủ của đồng chí X đẹp lắm, nhưng mà thành phố đang rất thiếu nhà trẻ. Đồng chí X thân mến, giá mà đồng chí hiến biệt phủ cho thiếu nhi thì hay quá. Thế là đâu vào đấy, không mất cán bộ mà tham nhũng được hạn chế ở mức chấp nhận được chứ đâu đến mức nhấp nhổm ở thứ hạng dưới 100 toàn cầu như hiện nay.

  Thiển nghĩ, để xử lý triệt để thì phải kinh qua thời kỳ “quá độ” để hoàn thành cách mạng dân chủ dân quyền như Văn Ba đã hoạch định trong Chính cương 1951.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Lắm chính cương quá.
   Hôm qua thì 50, hôm nay thì 51?

   • Dove says:

    Giữa 50 và 51 là một đại lượng vô cùng bé hội tụ đến dân chủ. Chuman phá quấy làm Dove bị diễn triến trong cận epsilon.

    Vụng chèo đành chống bằng toán.

  • TM says:

   Khổ thân cụ Sít, trăm công nghìn chuyện đối đầu với thù trong giặc ngoài mà vẫn dành thì giờ đối xử nhân văn với cán bộ biến chất. Nào phải cụ ba đầu sáu tay hay như Phật bà nghìn mắt nghìn tay gì cho cam. Phải chi chế độ cụ để cho dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân đăng báo phanh phui, dân bỏ phiếu tống về quê đuổi gà thì cụ đỡ vất vả.

   Có một điều bọn dân thua cụ Sít là không thể ghé tai thủ thỉ khuyên nhủ: ” Hiến rồi biến!” Chúng phải mất thì giờ đưa lên báo chí phanh phui, đưa đơn kiện, để toà án vào cuộc,tịch thu tài sản, họp hội đồng thành phố quyết định sử dụng tài sản tịch thu, hơi mất thì giờ.

   Độc tài sáng suốt hay dân chủ rối loạn?

   Gặp trường hợp độc tài ngu dốt thì sao?

   • Dove says:

    Phải có thời kỳ quá độ, có lập pháp – tư pháp nghiêm chỉnh rồi mới đưa ra báo chí được.

    Ngay lập tức thì loạn, như Syria đấy, phe phái lung tung được chi bộ Washington – Brussels chống lưng thế mà vẫn nổ ra khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến II.

    Dove từng bị trôi tàu 2 lần rồi, lần thứ nhất ở Bắc Đại Tây Dương, lần thứ hai ở Trường Sa, đến nay vẫn còn lớn sống lưng không hề muốn theo tiền lệ chị TM làm thuyền nhân.

    Nghĩ rằng cụ Trong đã kinh qua TS xây dựng đảng ở Liên Xô, bởi vậy khuyên cụ Trọng noi gương cụ Sít để cầm cự tạm bợ qua thời quá độ….

  • TamHmong says:

   Эй, старый пёс! Не хватит ли тебе вешать лапшу на уши и рассазывать сказки бедным женшинам!

  • Mike says:

   Nhân danh quyền lợi của nước Mỹ, tôi xin đứng ra trân trọng tặng bằng khen cho cụ Dove vì đã hiến kế vận dụng sách lược của Stalin vĩ đại. Một “tối” kiến tuyệt vời.

   Tại sao Mỹ có lợi?

   Dễ ợt! khi nhà bị tịch thu thì quan không đổ tiền vào xây biệt phủ. Để tiền trong NHNN cũng sợ: “Đồng chí nhiều tiền quá, hay là bỏ vào quỷ từ thiện do Đ? quản lý đi”. Thì đưa sang Mỹ cất hoặc mua nhà là an toàn nhất. Mua nhà thì phải đóng thuế nhà đất. Tiền gửi NH thì NH có lợi. Tiền lời cũng phải đóng thuế cho Mỹ.

   Bây giờ thì quan to làm đang làm điều đó nhưng vẫn xài tiền ở VN. Quan nhỏ hơn thì xây nhà mua xe. Nhưng nếu áp dụng sáng kiến của Sít thì to nhỏ nhất loạt đồng lòng đưa tiền sang Mỹ xài hoặc cất.

 38. honda says:

  Chuyện mất bản đồ quy hoạch của cả một khu đô thị tương lai rộng lớn như Thủ thiêm cũng dễ hiểu thôi, có thể các bác tai to truyền tay nhau phô tô bản quy hoạch gốc, lâu quá nên thất lạc.

  • Dove says:

   Chuyện mất quy hoạch thì phải hỏi Đảng. Cụ TBT Nguyễn Phú Trọng đã từng dõng dạc tuyên bố trước Đại Hội Đảng, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng, rằng Đảng ta quản lý đất nước bằng chiến lược, kế hoạch và quy hoạch.

   Nhứ thế trách nhiệm là đã rõ.

   • honda says:

    Hôm giỗ tổ Hùng vương có cảnh thắp hương tưởng niệm Vua Hùng của lãnh đạo TP. HCM, hàng đầu là lớp quan chức TP, xa xa phía sau ông L.T. Hải đứng lảng vảng như thường dân trông tội lắm! Mới ngày nào oai phong lẫm liệt là thế. Nay lại ồn lên chuyện mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, các con ông vướng vào chuyện trai gái. Cây củi gộc LT. Hải xem chừng nấu được cả nồi bánh chưng!

 39. Tuan_Freeter says:

  Gửi cụ Tổng:
  Quy hoạch chẳng qua là kế hoạch, mà kế hoạch thì có plan A, plan B, C…….X

  Quy hoạch là gì?
  Quy hoạch là một phạm vi rộng của sự hoạch định, quy hoạch xây dựng chú trọng vào việc hoạch định để xây dựng;

  Nhưng hoạch định để làm cái chi?

  Hoạch định để:
  – Có thể dùng làm công cụ quản lý;
  – Có thể dùng làm đòn bẩy kích thích đầu tư;
  – Có thể dùng làm kế hoạch thực thi một ý định;
  – Có thể là một công cụ giáo dục, tăng cường nhận thức của cộng đồng;
  – Có thể là một công cụ để phá hủy, đàn áp và hủy hoại môi trường;

  Quan trọng nhất của quy hoạch xây dựng đô thị là mục đích, chứ không phải hình thức ngữ nghĩa.

  Theo đó, my opinion, Quy hoạch là một công cụ để làm một việc có chủ đích!
  Mất plan X chỉ là cái đinh!

  Cụ viết: “….Tin bản đồ Thủ Thiêm bỗng dưng biến mất chỉ là chuyện vặt. Sau bản đồ là cái gì mới là quan trọng.”

  Và cũng theo đó, Cụ Tổng đừng để truyền thông dẫn dắt!
  Vì nhiều lý do, lý do quan trọng nhất vẫn là giữ gìn Hang Cua nên tui không phân tích thêm.

 40. Hai Cù Nèo says:

  Biết thế nào lão chủ cũng đăng bài mới. Canh cả buổi, đang đi xả bầu tâm sự thì . . . Đúng là xả cái mấy cái tem 😦

 41. huu quan says:

  Mấy ngày nay, dân Sài Thành đang rộ lên thông tin anh Hai (Hải) sẽ vô lò. Dù chưa chỉ đích danh anh Hai nhưng chuyện Thái tử nhớn (Hải Hiếu) bị kỷ luật rồi bồ nhí Thái tử nhỏ (Hiền Hòa) dù là công chúa ở nước xa xa nhưng cũng bị cấm xuất cảnh. Rồi em trai anh Hai cũng bị sao quả tạ chiếu yêu….
  Chuyến khiếu nại đất đai quận 2 không phải chỉ bắt đầu từ 2005 mà trước dó, vào những năm 94- 95 đã rầm rộ rồi. Thủ tướng căn cứ vào bản đồ quy hoạch 1996 để cho ra quyết định. Giờ chỉ có quyết định mà không có bản đồ thì cần xem xét lại Thủ tướng. hưu hay ngủm cũng xem lại.

 42. krok says:

  Tem không minh bạch

 43. krok says:

  Tem không minh bạch

  • TKO says:

   Là TKO nhường cho cụ Krok đấy nhá!
   🙂

   • TranVan says:

    Bao giờ tôi mới có dịp lại trở lại NT, đi tìm lại được một thời đã qua quá đã ? 😢

    • TKO says:

     Trời còn để có hôm nay
     Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời.
     Trích Truyện Kiều – Nguyễn Du.

     Tiệm bánh cuốn ở gần Bưu điện mà hai cụ TV đã măm măm ở Nha Trang lúc trước hình như vẫn còn đấy ạ.

    • Hoàng Cương says:

     Để đưa vấn đề hoặc một quyết định ” to lớn phức tạp” ra công luận , dò tìm đồng thuận phương án giải quyết .
     Như vậy là ai , có vai trò gì thò tay vào nắn bóp ,méo cả qui hoạch đã được Thủ Tướng phê duyệt – Bởi vậy mới có câu chuyện Qui hoạch bị mất , bị đánh tráo .
     Tìm ra đường dây mối nhợ không khó , dư luận đang quan tâm Trung Ưng xử lý thế nào ?

    • TranVan says:

     Lần trước đã bị di tản chiến thuật : dọn bàn ghế vào trong nhà. Mất vui.

     Tôi thích khu Bưu địện vì ít du khách hơn và không xa Ks tuyệt vời, cao (nhất hồi đó), ngay cạnh bãi biển và ́ít khách Nga.

     Tb : Tôi vẫn thỉnh thoảng đến thăm gia đình chủ ṛạp cinéma Tân Tiến. Họ đã phải ký giấy để nhà nước quản lý dùm toàn bộ tài sản, đổi lại lấymgiấy phép ra đi bằng máy bay. Của đi thay mgười. Tránh được rủi ro vượt biển, vượt biên.

     Gia đình họ đã làm lại cuộc đời : một BS, một KTS, một KS, một chủ mấy tiệm ăn, một bên Canada.

    • TKO says:

     Rạp Tân Tiến bây giờ là Nhà sách Tân Tiến, xây hai tầng, trưa nay TKO vừa ghé vào trong lúc tránh cơn mưa bất chợt trong mùa hè nắng chói chang.

    • TranVan says:

     Bà Cụ nay đã yếu lắm rồi. Cũng gần 90.

     Tôi đã chụp hình để lo trước hậu sự cho Cụ.

     TB : họ đã góp phần vào việc phát triển NT trước 75, tư sản là bị nạn !

    • chinook says:

     Tôi cũng nhớ Nha Trang với những buổi lặn hụp ở Hòn Chồng , tìm bát những con cá nhỏ đầy máu sắc ở rạn san hô màu hồng rồi chạy về “nhà” ăn cơm.

     Tôi cũng nhớ vùng Suối Dầu thuở còn an ninh , an bình, hiền hòa thoảng mùi bò ngựa.

     Người xưa NT tôi biết chẳng còn ai, nhà của không còn một vết. Tuy thế tôi đương ao ước mùa hè tới sẽ tìm lại được một chút hồn cốt cú của NT.

    • TKO says:

     Cũ Chinook ơi, cụ muốn tìm lại hồn cốt xưa của Nha Trang thì TKO e là hơi khó, cảnh vật thay đổi nhiều, hào nhoáng, người người đông đúc, xô bồ. Mấy tảng đá ở Hòn Chồng vẫn yên vị cùng với biển của ngày xưa, nhưng trong lòng biển có đổi thay hay không TKO không biết ạ.

    • Hoàng Cương says:

     Đính chính = Trung Ương

     P/s : Cụ Tranvan và bé TKO đang đi xa chủ đề

    • chinook says:

     Chị TKO

     Tôi hy vọng và tin là hồn cốt của Nha Trang, cũng như hồn cốt của Hanoi vẫn còn.

     Hồn cốt này tuy không dễ tìm lại vì kín đáo, nhưng nếu cố gắng và gặp duyên cơ ta vẫn có thể. Chuyến đi và gặp gỡ của Bác TranVan và Chị Aubergine vừa qua khiến tôi thêm tin tưởng.

   • Hoàng Cương says:

    Bà TKO
    Lại thêm cụ chinook nói chuyện ngoài lề

    • chinook says:

     Cũng không xa chủ đề lắm đâu Bác Hoàng Cương.

     Bể dâu hiện đại chẳng qua cũng là do (vì) quy hoạch hoặc do không quy hoạch hay hậu quy hoạch(quy hoạch để hợp thức hóa).

    • TranVan says:

     Để tôi kéo về chủ đề nha : nhà nước thiếu minh bạch khi không đưa ra giấy tờ ký kết giữa hai bên. Nhà nước quản lý giùm, khi nào chủ nhân trở lại nhà nước sẽ trả lại.

     Không minh bạch và liên tục, vì vài năm sau njà nước ra luật sẽ không xét đơn về những nhà đất do nhà nước quản lý.

     Không minh bạch luôn khi dấu nhẹm không cho biết ai là chủ của nhà đất đã tịch thu.

     Đúng đề tài chưa nào ?😁😁😪

    • TranVan says:

     Đáng lẽ ra tôi không nêu ra vấn đề minh bạch và liên tục của một nhà nước pháp quyền vì chưa đến lúc có thể bình tĩnh bàn về vấn đề này.

     Nếu Cụ HM và TT thấy chưa phải lúc thì cứ xóa, tôi thông cảm và vui vẻ chấp nhận.

     Vả lại theo tôi luật pháp nên công bình, không nên chỉ có lợi cho nhà nước hay cho một số người.

%d bloggers like this: