Cua SOHA: Chuyện GS Thành và “sự ngầm hiểu cay đắng”

GS. Trương Nguyện Thành. Ảnh: SOHA

Hiện có khoảng 5 triệu người Việt xa xứ, nếu hỏi họ có muốn về quê hương xứ sở, tôi tin 80-90% trong số họ sẽ gật đầu. Nhưng…

Trói tư duy và trói chân tay

Đã là người Việt, tôi tin là ai cũng muốn về cả. Về thời gian ngắn, về lâu lâu, về ở hẳn, về thăm, tùy thuộc vào từng người, ai ra đi chả mong ngày thăm quê.

Tuy nhiên, số trí thức có kiến thức toàn cầu về để đóng góp cho đất nước phát triển như GS Trương Nguyện Thành không quá nhiều.

Nghe tin giáo sư lại ra đi, tôi chẳng ngạc nhiên bởi chúng ta vẫn thấy ở đâu đó có những cái lồng quy định thả và nhốt người giỏi rất tài tình.

Có một số nơi, khi cần thì kêu gọi trải thảm đỏ đón long trọng, ca ngợi bằng những mỹ từ đẹp nhất, nhưng khi không muốn họ nữa thì tìm cách trói chân tay hoặc đẩy họ đi bằng những qui định.

Tôi tin GS Thành không muốn chức danh hiệu trưởng để in lên danh thiếp nhưng ông cần chức đó để thay đổi tư duy giáo dục ít nhất tại một trường như Hoa Sen, nếu muốn nó vươn lên ngang tầm khu vực.

Ông mặc quần đùi, hở rốn, lên giảng đường là để kêu gọi sinh viên đột phá trong sáng tạo chứ không hề có ý bảo lớp trẻ phá cách trong ăn mặc.

Nhưng ngay cả điều đó cũng bị một số nhà quản lý trói buộc trong cái lồng gắn mác thuần phong mỹ tục.

Xem toàn bài trên SOHA

179 Responses to Cua SOHA: Chuyện GS Thành và “sự ngầm hiểu cay đắng”

 1. P.V. Nhân says:

  Thân gửi các còm sĩ HồThơm- Tao Lao: Vài ngày nay. Báo VN loan tin thi sĩ Trân Vàng Sao qua đời. Tối nhớ có lần Tao Lao nhắc bài thơ ” Tau Chưởi” của Trần Vàng Sao…Vàng Sao tức Sao Vàng…Tận cùng cuộc đời thi sĩ…
  Sợ TuanF… mang chính cương cảnh cáo. Đành thôi…
  Vàng Sao: Tao chưởi, tau nguyền rủa tụi bây…lũ ăn cướp…

  • Thực tế says:

   Các AC biết thêm về bài đấy cho lý thú. Ô. TVSao viết theo chửi mất gà kiểu Huế. Lôi cửu tộc (9 đời) CS ra chửi. Ông TVS kể có mẹ bán hành tỏi ngoài chợ mắng thẳng:

   “Mi theo Cộng Sản quá trời,
   Bây chừ mi thấy đã đời mi chưa.”

 2. Thuc te says:

  Thoi, noi chuyen thuc te: DH HS khong biet dieu $1tr-$1.3tr (lam phat) cho T.Tr. Bo GD.
  Xin loi mobile khong co dau tieng Viet.

 3. tayho says:

  free b kirfig! idioter!

  • tayho says:

   để tránh hiểu lầm , tôi xin dịch là : tự do ở trong rọ( lồng, đó)

 4. Aubergine says:

  Mấy tháng trước tình cờ gặp con một người bạn chân ướt chân ráo sang Canada.
  “Cậu bé” mới 18 tuổi, nói tiếng Anh gần như không accent, bàn chuyện vật lý hạt nhân với một ông nuclear physicist (có Ph.D về nuclear physics tai Princeton). Thấy tôi không góp lời, cậu quay sang hỏi tôi về Trump và Mueller, và cuối cùng chuyển sang vấn đề thay đổi khí hậu toàn cầu, chính sách bảo vệ môi trường, nếu có, của chính phú Mỹ hiện thời.

  Tôi phục cậu bé sát đất. Thái độ của cậu rất điềm đạm, không khoe khoang, và kiến thức tổng quát vượt ngoài sự tưởng tượng của tôi. Ông nuclear physicist cũng rất ấn tượng. Lúc cậu đi rồi, ông suýt soa: “Thằng bé giỏi quá. Không hiểu trường học bên VN làm thế nào huấn luyện được nó như vậy.”

  • Aubergine says:

   Xin nói thêm là cha mẹ cậu này chỉ là phó thường dân, không phải đại gia hay quan chức.
   À quên, tôi gặp cậu ở Mỹ chứ không phải Canada. Giống con anh Dove, cậu được học bổng toàn phần.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thấy chưa. Học ở VN vẫn giỏi như ai. Cần gì đi Tây, đi Mẽo.

   • Hiệu Minh says:

    Học ở VN có chất lượng về các môn tự nhiên toán, lý, hóa… Các cháu sang Mỹ vào tuổi trung học đều rất khá, nhưng về viết lách, ứng khẩu, tranh luận thường kém hơn học sinh Mỹ vì ở VN các trường không có không gian cho tranh luận.

    Nếu có tranh luận thì thầy cô lại lôi hang qui ra dọa, giỏi thế đ*o nào được 🙄 😛 😉

  • Dove says:

   Mỗi năm VN cho ra lò cả ngàn cháu cỡ này. Nhưng tuyệt đại đa số các cháu, trong thời gian chờ đợi TW đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, nên đành xin học bổng đi học vạ vật ở nước ngoài.

   Dove biết một cháu đi học ở Úc. Bị thôi thúc bởi bối cảnh đất nước, cháu quyết định học chuyên môn chống tham nhũng. Tốt nghiệp loại ưu, về nước xin việc, thế mà vào cửa nào cũng bị lắc đầu quầy quậy…chuyên môn vô tích sự, không có biên chế.

   Đến là khổ….

 5. vinhnhatrang says:

  Test

  • Hiệu Minh says:

   Nhờ cụ Tuan_Freeter giúp cho bác Vinh Nha Trang làm thế nào còm mà không phải đợi duyệt dù bác ấy đã đổi email, tên mới, rồi được duyệt một lần.

   Cảm ơn cụ TF, viết thế để bà con biết cụ TF rất hữu ích cho cộng đồng.

   • Hai Cù Nèo says:

    Đại ca TF rất có ích với cộng đồng hang. Chỉ là một số bác tự ái ném đá thôi.

 6. Hai Cù Nèo says:

  Hổm rày có một thằng bạn (gọi là đặc biệt cũng được) ghé thăm. Trước giờ nó bận chuyện thế sự. Giờ thì rảnh rồi. Nghe đồn cũng là bà con vì cùng họ Nguyễn. Nó nói bây giờ nó thanh thản rồi. Nó trách thiên hạ cứ trách câu chữ nó dùng rồi si lựng tùm lum tà la. Ý nó nói là mong gì mọi người đều là người tử tế. Coi bộ hắn đang lo cho thằng con hổng biết có đưa đặc khu PQ lên được hôn. Thiệt khổ, đã về rồi mà con canh cánh lo cho dân cho nước.

 7. VA says:

  “Nghi vấn nhiều trường Việt Nam liên kết với ‘trường ma’ ở Mỹ.
  Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội không tìm thấy thông tin về trường quốc tế George Washington (Mỹ) liên kết dạy song bằng ở 14 tỉnh thành Việt Nam.
  Đầu tháng 4, nhiều phụ huynh bày tỏ hoài nghi về tính pháp lý của trường George Washington International School (GWIS – Mỹ), cơ sở liên kết đào tạo song bằng với các trường học tại 14 tỉnh thành Việt Nam. GWIS đã cấp bằng cho nhiều học sinh Việt Nam với cam kết “có giá trị quốc tế, được các đại học Mỹ công nhận”…..

  https://vnexpress.net/tin-tuc/giao-duc/nghi-van-nhieu-truong-viet-nam-lien-ket-voi-truong-ma-o-my-3736787.html

  Đây rõ ràng là vụ lừa đảo trắng trợn, trách nhiệm của bộ GD là rất lớn, vậy mà vẫn chưa thấy củi nào bị đút vào lò.

  Nhiều lúc bạn bè ngồi nói chuyện phiếm bảo nhau: hay là bộ này có gián Tàu, toàn làm chuyện dở hơi, gây ra nỗi thống khổ cho học sinh và phụ huynh, chất lượng và uy tín của hệ thống GD xuống dốc ko phanh, tác hại lâu dài đến mọi mặt của xã hội. Mà thế thì đúng ý của TQ rồi còn gì nữa.

  Vlasov cũng được coi là gián điệp ảnh hưởng, đã tác động đến các quyết định của Goobachop, gây ra sự xáo trộn bất ổn, dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

  • Mike says:

   Chả ông TQ nào vào đây cả. Tại mấy tờ giấy in hình ông có râu mà ra cả đó. Tiền + Đ? = bảo vệ đồ dổm.

   Thời buổi internet với Google, tìm uy tín của một trường mất vài phút. Vài tiêu chí để đánh giá như:

   – website của trường có đuôi là gì? .com hay .edu. Nếu là .com thì là doanh nghiệp kinh doanh bằng cấp – diploma mill – chứ không phải trường đúng nghĩa.

   – Trường có được công nhận không (accredited)?

   – Địa chỉ và cơ sở vật chất. Có địa chỉ thì vào map của Google, chọn cái view từ vệ tinh và phóng đại ra là biết trường như thế nào. Thường thường trường ĐH ở Mỹ có diện tích rất lớn (hàng trăm đến hàng ngàn hectares). Sinh viên rất đông (vài ngàn đến vài chục ngàn)

   Nếu luật pháp đứng về phía người ngay thì chắc sẽ có người tự nguyện đứng ra lập website chuyện trị mấy vụ giả dổm này. Nhưng mà chuyện xếp lớn bằng dổm vẫn bị lấp liếm thì nói thêm càng chán.

  • P.V. Nhân says:

   * Hiện nay, tùy viên quân sự sứ quán Mỹ ở Hà Nội là Đại tá Tôn Thất Tuấn. Rất dễ cho người Việt muốn hỏi về đại học ở Mỹ. Có vài ” đại học ma” chuyên bán bằng. Mỗi năm nộp 5000 USD USD. Giá rẻ cho CCCC. Sang Mỹ ngao du, tụ tập ăn chơi rồi bỏ tiền mua bằng ( phổ biến ở San Jose- California).

 8. NTD says:

  Cụ Nguyễn Tường Tộ bẩu rằng bên tây, nến (đèn điện) treo ngược và nước cũng chảy ngược (vòi phun nước). Nhà vua thấy thế bèn ra lệnh chém đầu vì dám khi quân. Cứ tưởng đi được mấy ngày sang tây về dám coi vua là ngu ngốc và nói điều xằng bậy. Thế hệ sau tiếc hùi hụi.
  Sửa chữa khuyết điểm ấy và để cho đất nước phát triển nhà vua mới bèn cho phép tâu lên và thực thi những gì nước khác làm. Có người tâu lên: Bên Tàu cấy dày nên năng suất lúa cao lắm chứ không cấy thưa như ta, người lớn đứng lên trên mà ngọn lúa không đổ… Và thế là cấy dày và xuất hiện bài hát: “Ai bảo rằng cấy thưa là thừa thóc, cấy dày là cóc ăn. Chúng tôi bảo rằng cấy thưa là thừa đất, cấy dày thóc chất kho đầy kho. Này chị em ơi, lại đây xem chúng tôi cấy dày…”. Lại có người tâu: để cho lợn mau lớn nên thực hiện 3 cắt (cắt tai, cắt đuôi và cắt tuyến giáp trạng) và còn tâu thêm: bên tầu lấy phân trâu cho lợn ăn, lãi lắm. Lệnh ban ra cứ thế mà làm. Nhà nhà sắm cái nồi đình, rình con trâu ị ra một cái phải lấy ngay về để nấu cho lợn. Chả thế mà có câu thơ thật lãng mạn: Dọn tí phân rơi, nhặt từng ngọn lá…Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ!…
  GS Thành thuộc loại nào? Tất nhiên, khác hai loại trên là GS mặc quần đùi và áo may ô hở rốn và không nói với vua mà nói với sinh viên rằng đó là phá cách, là sáng tạo…
  Nay mai con cháu chúng ta có “ngầm hiểu cay đắng” để tiếc hùi hụi vị GS từ Mỹ về mặc quần đùi và áo may ô hở rốn, một biểu tượng của phá cách và sáng tạo, như tiếc cho ý kiến của cụ Nguyễn Tường Tộ không nhỉ? Thật khó mà nhận định.

  • Dan ngu cu den says:

   Nói hay! 👏👏👏

   • Hoàng Cương says:

    Cụ NTD đang xót xa cho cụ Nguyễn Trường Tộ …Và lịch sử VN lấy làm tiếc !
    Triều đại nhà Nguyễn và con dân của Ngài đã phải trả giá .
    Thế kỷ 21 Việt Nam đang bị ” khống chế” bởi quá nhiêu khê Hành chính , người Tài phải “vượt rào”
    Trường hợp ông Gs Thành gây ra không ít tự ái dân tộc ….Người ta nhè vào ông như một nhân tố gây ảnh hưởng đến uy tín đồng nghiệp trong nước .
    Sinh viên đâu dễ hư hỏng chỉ vì ngẫu hứng của ông ?

   • Hai Cù Nèo says:

    Hay như rồng cuốn

  • NTD says:

   P/S. Error : …nhà vua mới bèn cho phép… (sic) xin đọc là :…”nhà vua mới” bèn cho phép… Thành thật xin lỗi bạn đọc.

  • VA says:

   GS Thành cũng bình thường thôi như hàng ngàn Gs ở Mỹ khác, được cái nhiệt tình.
   Tôi đề xuất anh Cua hay anh Dove thay thế, ổn hơn nhiều. Đảm bảo SV sẽ vừa học giỏi vừa chém gió như thần 😀

   • huu quan says:

    da thưa bác VA. chả càn giáo sư dạy dỗ thì bây giờ sinh viên chém gió cũng hơn thần rồi. Không tin bác thử giở mấy trang của tụi nhỏ xem

 9. HỒ THƠM1 says:

  Lão Cua kể câu chuyện ngụ ngôn nhưng hơi bị sai, nay xin … tuýt còi, chỉnh lại như ri:

  Có một họa sỹ vẽ chân dung một vị quan, ông đưa tranh ra công chúng và ngồi sau đó, hóng xem bình luận thế nào.

  Có một ông là thợ giày đi qua và bảo, đôi giày vẽ sai rồi, giày của quan phải là mũi nhọn, không thể như đôi giày …xì po thế này.

  Họa sỹ nhận thấy đúng và đem về sửa lại.

  Hôm sau thợ giày đến và thấy phản hồi của mình đã được xử lý, anh ta đắc ý liền …tuýt còi lung tung, cái kiếm đeo không đúng kiểu, vạt áo vẽ sai, mũ đội không hợp thời…

  Họa sỹ xuất hiện và nói : Này ông thợ giày! Chuyên môn của ông là giày dép thì góp ý về giày dép là đủ rồi, xin ông chớ lên trên chuyện giày dép!

  Nhân đây, Thường trực TW Hang cũng nhắc nhở đồng chí Tuan_Freeter rằng Hang Cua là …cái Hang đa chiều trên tinh thần tuân thủ Hang quy để cua cáy đưa ra “opinion” của mình chứ không phải là nơi để dán thông tư, nghị định, nghị quyết… để đồng chí vác còi vào thổi lung tung. Muốn phản đối một opinion nào đồng chí phải nêu ý kiến của riêng mình chứ không phải vác nghị định, quy định, nghị quyết… để nói như đúng rồi thế được.

  Nghị định, quy định, nghị quyết…không phải là bất biến, không phải là chân lý !
  Nên nhớ rằng…”Còn Hang còn mình” không lẽ Hang mất “mình” phải quyên sinh? 🙂
  Nên nhớ rằng…”Còn Hang còn mình” nhưng “mình” mất (biến) thì Hang… vẫn còn và vững mạnh đi lên.
  Cũng như trọng tài soccer, thổi còi lung tung cũng có thể bị đuổi ra khỏi sân vô thời hạn.

  Thường trực TW Hang đã nhắc nhở thì đồng chí Tuan_Freeter phải tự sửa chữa.
  😯 😥

  • Dan ngu cu den says:

   Đó là chân lý……..😂😂😂

  • Aubergine says:

   Cảm ơn. Cảm ơn. Cảm ơn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác dùng cụm từ “Thường trực TW” chứng tỏ bác không ở quê nhà rùi. Ở đây không có Thường trực TW, chỉ Thường trực Ban Bí Thư. Ở cấp thấp hơn TW thì có Ban Thường Vụ.

   • HỒ THƠM1 says:

    Chỉ chạy lung tung còm vớ vẩn là giỏi. Hang Cua chỉ có Thường trực TW Hang, không bí thư bí thọt gì ở đây cả. Quê nhà quê nhét chi ở đây? 😥

 10. VN says:

  Trích lời bác Dove: “HÓA RA ĐÊ VÀO MỘT BLOG MÀ TÔI ĐƯỢC QUYỀN TỰ DO BÀY TỎ CHÍNH KIẾN PRO MÁC _ LÊ, PRO VĂN BA THÌ ROUTER CỦA TÔI PHẢI GỬI REQUEST SANG MỸ RỒI VÒNG VỀ VN”

  Bày tỏ chính kiến của bác có lắm lúc gay cấn nhưng vẫn là ôn hoà bất bạo động ở Mỹ nên chấp nhận được. Nếu là bạo động là chuyện khác.
  Chẳng hạn mới đây một nhóm pro Mác Lê đã xuống đường tại Montreal, Canada,nhân ngày lao động 1/5 gây rối loạn thì được đối xử cách khác.

  • Dove says:

   Gây rối loạn như pro Mác – Lê trên anh của VN thì vạn lần ôn hòa hơn biểu tình của giáo dân do bất đồng chính kiến “mang mầu sắc tôn giáo”, kể cả linh mục cực đoan, ăn tiền Việt Tân lãnh đạo.

   Ghi chú: Phần tử phản động Việt Tân thú tội và xin lỗi sâu sắc (nguồn internet)

   • P.V. Nhân says:

    * Bác Dove: Tôi là người chống Mặt trận kháng chiến từ những năm 1992. Việt Tân là hậu thân của Mặt Trận. Việt Tân là em Việt Cộng…Nhận xét của tôi. Đừng tin. Tôi chỉ duy nhất yêu nước Việt Nam…

    • Hoang Phuong says:

     Cung cấp thêm thông tin cho rõ đi bác P.V.Nhân. Sao bên này dính đến Việt Tân là bị bắt ra tòa kết tội hẳn hoi mà. Nhà nước bây giờ xem Việt Tân là tổ chức khủng bố, chống phá…

 11. Đất Sét says:

  Trước khi viết về chuyện ông Thành, tôi kể các cụ nghe chuyện này.

  Tôi có anh bạn rất đều đặn làm thiện nguyện, có khi miền Tây, có khi SG, có khi về quê của anh. Thời gian thì lúc dịp Tết, lúc hè, lúc bất chợt không tính trước. Một dịp cà phê cách đây vài năm, anh ấy kể bà con bây giờ đề nghị tặng phẩm là tiền để có thể mua cái gì đó khi cần, vì có khi món đồ ít tiền thôi nhưng bà con cũng không có tiền mua. Do đó, anh cho mua bì thư và bỏ tiền vào trong cho đàng hoàng.

  Nếu như vậy thì không có gì để nói, anh kể, khổ thân là cứ sau khi gởi tặng xong, có từ 5% đến 10% bà con sau đó kéo áo bảo……bì thư trống rỗng không có tiền, chắc bỏ sót 😦 . Anh nói mếu máo bổ sung cho đủ vì quả là không chạy đi đâu được. Chưa xong, ra xe về còn lác đác vài cái hụi chót phải đóng cho xong, cũng kịch bản ấy, “em” về nhà mới xem thấy bì thư không có gì 😦

  Vậy là từ đó, anh tổ chức đưa trực tiếp tiền mặt mà không bì thư gì cả. Sự cố phát sinh được giải quyết và anh vẫn làm được điều anh muốn làm. Không vì nỗi buồn bởi sự cố mà lùi bước, mà vẫn tìm cách dấn thân.

  Từ câu chuyện đó, tôi nghĩ tình yêu với ĐHHS, với SV trường này của Gs Thành chưa đủ lớn để ông xem việc không được bổ nhiệm chỉ là một trắc trở nhỏ, một thử thách không quá ghê gớm. Chuyện cũng be bé mà ông đã sớm lùi bước, ông có thể đóng góp cho đại học này bằng nhiều cách khác không chỉ bằng chức danh HT.

  • Hoàng Cương says:

   Xin thưa anh Đất Sét ( lúc anh, lúc thì cụ ,lúc thì chị ? bỏ qua)
   Tư duy của người Thầy khác với Doanh nghiệp tiền đến tay , muốn mua gì thì mua …
   Còn giáo sư Thành không phải lò xo mà nén …
   Ông hồn nhiên gây sốc truyền thông Việt Nam té ngửa với màn trình diễn ….
   Người ta sợ ông thì đúng hơn…

  • P.V. Nhân says:

   * To Đất Sét: Tôi thấy Đ. Sét nói thật lắm về vấn đề từ thiện ở VN. Người hải ngoại bị cản trở nhiều khi về VN lam từ thiện. Nay đã bỏ đi khá nhiêu.
   Tôi không biết ông GS Thành làm việc cho ĐH- Hoa Sen trả lương ông bao nhiêu. Căn cứ theo thành tích ông Thành. Tôi đoán lương hàng năm của ông ở Uni. Utah, vừa dậy học, vừa quản trị vào khoảng 140,000 USD. Tiền Việt bao nhiêu. Tôi không biết…

 12. Hoàng Cương says:

  Entry này có vấn đề à ? Tác giả đâu có đặt vấn đề Ai đúng ai sai .
  Chỉ thấy nêu ra sự gian nan của ( cơ chế ) ,làm nản lòng người tài .
  Tôi chỉ hiểu có vậy ….

 13. Tuan_Freeter says:

  Gửi các Cụ;
  C/c Hang Chủ:

  Đơn xin cung cấp thông tin:

  – Các Cụ vui lòng cho xin thông tin ( về văn bản, bản chụp, link ….etc…) của Bộ Giáo dục và Đào tạo hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM v/v không đủ cơ sở để đề xuất Uỷ ban Nhân dân TP công nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Hoa Sen cho Ông Trương Nguyện Thành.

  – Lý do đề nghị cung cấp thông tin: Để tuýt còi một quý Ông mà không nói ra ai cũng biết là ai, đã bị “truyền thông dắt mũi”! Thời gian gần đây quý Ông này chơi các bài trớt quớt chả chịu kiểm chứng lại thông tin.

  p/s: Trước đây, quý Ông này có chơi một bài để tự kiểm và đề nghị thành viên Hang Cua “nhắc nhỡ” khi phát hiện lỗi “truyền thông dắt mũi”.
  Quý Cụ thông cảm vì thành tích tuýt còi trong tháng vừa qua không đạt chỉ tiêu.

  • Hiệu Minh says:

   Có một họa sỹ vẽ chân dung một vị quan, ông đưa ra công chúng và ngồi sau đó nghe lỏm xem bình luận thế nào.

   Có một ông là thợ may đi qua và bảo, cái cúc quần sai, vì không ai đơm khuy kiểu này.

   Họa sỹ phát hiện ra và sửa lại.

   Hôm sau thợ may đến và thấy phản hồi của mình đã được xử lý, ông ta liền thêm, cái kiếm đeo không đúng kiểu.

   Họa sỹ xuất hiện và nói, quí ông là thợ may thì cứ góp ý cái quần là ok, nhưng kiếm không phải chuyên môn, xin đừng cố tỏ ra giỏi ở mọi lĩnh vực.

   Mong anh Tuan_Freeter cứ dựa theo hang qui mà nhắc nhở, tuy nhiên, anh đừng cố giúp các quan vào tù vì cố bảo vệ cái sai. Dân không được lên tiếng, quan cứ tham, một lúc họ tự vào cùm như ĐLT.

   Mong chế độ ta tiếp tục ủng hộ đa chiều, giúp cho chế độ trong sạch, hơn là để cho các DLV ủng hộ với những kiến thức nghèo, pha phí tài năng, pha phí tiền thuế của dân.

   Kính mong anh báo cáo lại ạ. 😛 🙄 😉 🙂

   • TranVan says:

    Gan lì, không biết ngượng như tui mà bị nạn, bị mắng như thế này thì tui sẽ …, tui đã đổi nghề ! 🙂

   • VA says:

    “Có một họa sỹ vẽ chân dung một vị quan, ông đưa ra công chúng và ngồi sau đó nghe lỏm xem bình luận thế nào.
    Có một ông là thợ may đi qua và bảo, cái cúc quần sai, vì không ai đơm khuy kiểu này.
    Họa sỹ phát hiện ra và sửa lại.
    Hôm sau thợ may đến và thấy phản hồi của mình đã được xử lý, ông ta liền thêm, cái kiếm đeo không đúng kiểu.
    Họa sỹ xuất hiện và nói, quí ông là thợ may thì cứ góp ý cái quần là ok, nhưng kiếm không phải chuyên môn, xin đừng cố tỏ ra giỏi ở mọi lĩnh vực.”
    Họa sỹ xuất hiện và nói, quí ông là thợ may thì cứ góp ý cái quần là ok, nhưng kiếm không phải chuyên môn, xin đừng cố tỏ ra giỏi ở mọi lĩnh vực”.

    Một cô trông dáng như Nhã Kỳ, Ngọc Trinh đứng cạnh đấy ngứa mồm bảo:
    – “Kiếm” của ông ấy ngắn hơn nhưng mạnh mẽ, ngón tay ông ấy dài hơn và linh hoạt, miệng ông rộng hơn và dẻo dai, môi ông ấy dày hơn và đam mê …
    Tay họa sĩ lườm cô gái từ đầu đến chân, cáu tiết cắt ngang:
    – Không phải chuyên môn, xin cô đừng cố tỏ ra giỏi ở mọi lĩnh vực.
    Cô nàng gân cái cổ cao 3 ngấn cãi:
    – Tôi không có chuyên môn nhưng tôi có kinh nghiệm và thực tế nhá, nhá :D:P

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Tổng: Cụ mắng hay lắm.
   Biết ngay là chạm tự ái của Cụ, nhưng tôn chỉ mục đích của tui vẫn là: Còn Hang Cua, còn mình.
   Bất kỳ ai, làm nguy hại và/ hoặc làm suy giảm uy tín Hang Cua đều được/bị tui nhắc nhở.
   Bất chấp mọi sự miệt thị.

   • Hoàng Cương says:

    Có chuyện gì vậy các cụ , tui chẳng hiểu gì . Các cụ nói bóng gió _ Tui lùng bùng lỗ tai ….

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Hoàng,
    Cụ cứ…như mọi khi.
    Chả có chi mà lùng bùng, vấn đề ở chỗ : Tiếp cận và xử lý thông tin.

   • tayho says:

    vô liêm sỉ!

  • P.V. Nhân says:

   * Bội phục TuanF…Đầu đội chính cương, vai mang nghị quyết…
   – Hoa Sen là đại học tư…Thương thay ông T,N. Thành ngây thơ. Cứ tưởng ĐH tự trị kiểu Mỹ…
   _ Tháng qua, thành tích không đạt chỉ tiêu bởi vì: Chúng tôi còm cho vui vậy thôi. Còn TuanF…làm nhiệm dụ!!! Khác nhau xa lắm…Tuan F chân thật,,,Tôi UP…

 14. VA says:

  Gs Thành được biết đến nhiều từ vụ quần đùi áo rách và nhiệt huyết chứ ko phải từ tài năng.
  Vụ trượt chức Hiệu trưởng cũng ầm ĩ lên do luật lệ nhiêu khê cũng với sự cứng nhắc của bộ GD. Nhiều người liên tưởng tới v/đ chính trị này nọ, nhưng có lẽ ko phải thế.
  Đã có rất nhiều vụ “tai nạn” tương tự gây thiệt hại không nhỏ cho nền KT mà luật lệ tệ hại như mạng nhện gây ra, cùng với hệ thống cán bộ quan liêu và tư lợi gây ra hiệu ứng cộng hưởng tai hại.
  Có thể dẫn chứng vô vàn ví dụ trên báo chính thống.
  Gần đây nhất là việc cho phép thành lập sàn giao dịch hàng hóa tại Việt Nam. 1 việc mà thế giới đã làm từ 1948, giúp cho việc xuất khẩu hàng hóa được thuận tiện, tranh phụ thuộc vào hệ thống thương lái.
  1 việc tưởng chừng đương nhiên vậy mà phải mất nhiều năm mới vượt qua được hệ thống rào cản pháp lý.
  Luật lệ nhiều và có vẻ vẻ vô cùng chặt chẽ vậy nhưng lại bị vo hiệu hóa dễ dàng bởi … tiền và các cán bộ giả quáng gà.
  Như vụ TĐ Mường Thành của đại gia điếu cày xây khu chung cư Sa La xong 6 năm vẫn chưa có giấy phép xd, hay vụ Xơ sợi Điình Vũ thay thiết bị Châu aAu theo thiết kế bằng thiết bị TQ, dẫn đến ko hoạt động được.
  Để giải quyết tình trạng này thiết nghĩ chỉ có cách là học Lenin: Đốt, đốt nữa đốt mãi, đốt ngay ko nói nhiều.
  Chẳng cần phí tiền phát động phong trào học tập Bác làm gì, Dân cần người làm việc, ko cần loại cán bộ mà phải đi học bổ túc thêm về đạo đức a, b, c như vậy

 15. Hai Cù Nèo says:

 16. Hai Cù Nèo says:

  Ái chà. Lão chủ đổi không khí đi thôi.
  Uôn Cúp sắp tới rùi. Làm một bài cho anh em chém cho sướng đê 🙂

  • Hoàng Cương says:

   Khi nào 2 về ,tui dẫn đi uống cafe ăn hủ tíu gõ coi đá banh trên màn hình vui lắm .

   • Hai Cù Nèo says:

    Hứa rùi đó nghen 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Vườn ổi xưa kia , Công si heo … cụ không còn nhận ra đâu ….còn là hoài niệm / Người xa về chỉ còn lại …ngơ ngác ( tình yêu chỉ đẹp khi còn dang dở huhu và hu hu )

 17. Dove says:

  Hôm nay, tôi – một PGS Việt Nam, đủ tiêu chuẩn ứng viên hiệu trưởng nếu có trường đại học nào mời, bỗng dưng cay đắng nhận ra rằng:

  HÓA RA ĐÊ VÀO MỘT BLOG MÀ TÔI ĐƯỢC QUYỀN TỰ DO BÀY TỎ CHÍNH KIẾN PRO MÁC _ LÊ, PRO VĂN BA THÌ ROUTER CỦA TÔI PHẢI GỬI REQUEST SANG MỸ RỒI VÒNG VỀ VN.

  Choáng nặng.

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Dove:
   Thật không ngờ là Cụ bị choáng về vấn đề WordPress Web Hosting?
   Để khỏi choáng và cay đắng, mời Cụ đọc các thông tin tại trang
   https://wordpress.org/hosting/

  • Hai Cù Nèo says:

   Kiểu này các bác ở Mẽo nở mũi lắm đây. Đã bảo mờ, không nghe theo Mẽo thì cuối cùng cũng phải chạy vòng sang đây thui.

  • Mike says:

   Không biết cụ Dove có choáng không khi biết rằng một câu ngắn trên của cụ được cắt ra gói lại từng gói nhỏ gửi đi theo các đường khác nhau để về Mỹ.

   Ví dụ như chữ Mác thì được gói lại gửi qua Đức rồi về Mỹ. Chữ Lê, gửi sang Nga. Chữ văn ba gửi về hang Pắc Pó trước khi đi Mỹ.

   Tóm lại là mấy ông đi thất lạc lung tung rồi mới tập hợp lại điểm danh sắp thứ tự.

  • P.V. Nhân says:

   * Cụ Dove ngây thơ. GS chẳng ra gì, kể chi PGS…Quan trọng là thực tài…

   • Dove says:

    A há. Dove thực tài thì ai cũng biết, kể cả cụ TamHmong kể từ khi mới học lớp 4 với nhau. Ngược lại, Dove cũng công nhận TamHmong thực tài.

    Từ năm 1998, Dove phải tốn khả nhiều công sức lập hồ sơ khoa học, xin chứng từ các loại, chỉ riêng photo copy công trình đã mất sơ sơ 60 ngàn VND (khoảng nửa tháng lương). Lại phải học chính trị tập trung, chí ít bằng 1/2 thời gian cụ chinook, tức nhất phải bỏ tiền lương ra ăn để tái tạo sức lao động và nghe mấy thằng dốt Mác – Lê chỉ bảo. Công phu như thế mới được PGS, cụ Phùng tiên sinh đừng có mà tưởng bở nhé.

    TamHmong, bỏ khoa học đi Tây – thế là trượt PGS.

    Vậy Dove không hề ngây thơ, thực tài là do cha mẹ sinh ra. PGS là do mình bỏ công phu ra mới có được. Hà cớ gì mà không tự hào.

 18. Tuan_Freeter says:

  Mời quý vị đọc kỹ, rồi ta chém tiếp:

  1. Tiêu chuẩn Hiệu trưởng:
  Căn cứ Luật Giáo Dục Đại Học số: 08/2012/QH13
  ” Trích : Điều 20. Hiệu trưởng
  1. Hiệu trưởng trường cao đẳng, trường đại học, giám đốc học viện, đại học (sau đây gọi chung là hiệu trưởng) là người đại diện cho cơ sở giáo dục đại học trước pháp luật, chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của cơ sở giáo dục đại học. Hiệu trưởng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền bổ nhiệm hoặc công nhận.
  Nhiệm kỳ của hiệu trưởng là 05 năm. Hiệu trưởng được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại theo nhiệm kỳ và không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.
  2. Tiêu chuẩn hiệu trưởng:
  a) Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 05 năm;
  b) Có trình độ tiến sĩ đối với hiệu trưởng trường đại học, giám đốc học viện, đại học; có trình độ thạc sĩ trở lên đối với hiệu trưởng trường cao đẳng;”

  2. Đáp ứng:
  – Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990: Ok!
  – Trong quá trình công tác ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này: 10 năm Ok!
  – Ngoài ra, ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11- 2007 đến tháng 6- 2017. Từ ngày 17-1-2017 tới nay ông giữ chức phó hiệu trưởng điều hành của Trường ĐH Hoa Sen.

  Tạm kết luận: có “sự ngầm hiểu cay đắng” ở đây!

 19. Tám Lựu Đạn says:

  Xin (gián tiếp) trả lời bác VA,và sẵn dịp nói về điều kiện để trở thành 1 hiệu trưởng ở đại học Mỹ: Anh/Chị không cần phải là 1 giáo sư, hay phải làm việc trong ngành giáo dục. Đầu năm 2016,1 nữ luật sư gốc Viêt tên Thúy Thị Nguyễn (trước đó chưa hề làm việc trong trường đại học dù chỉ 1 ngày) ra tranh cử Hiệu Trưởng đại học Foothill College,ở Silicone Valley,California,cùng với 5 nhân vật có uy tín khác trong đó có đương kim phó hiệu trưởng lúc đó.Kết quả Bà trúng cử.Hiện Bà làm hiệu trưởng đã hơn 1 năm.Dưới đây là 1 video Bà nói chuyện với ban giảng huấn trường sau khi đắt cử (2016), và 1 bài báo Mỹ nói về Bà (2018).Các bác cứ vào youtube và google gỏ Thúy Thi Nguyễn . https://www.youtube.com/watch?v=6fnkOfy22PM&t=1324s https://www.mercurynews.com/2017/08/11/first-vietnamese-american-college-president-relies-on-refugee-past-to-connect-with-students/

 20. Peach says:

  Có người hỏi ông Thành này coi chừng là quả lừa ,hèn chi dư luận mạng bảo gs Thành chỉ là gs thường thường bậc trung .
  Giả thật thì cứ google cái trường Ù Tà xứ giãy chết là lòi hèm té bướng ra thôi .Ai biểu thích ăn quả lừa hoặc cố tình vì.. mà không chịu kiểm tra lại đổ cho bị lừa như mấy người già là vô lý
  Chứ không mập mờ mờ gs , ts giấy hoặc ngủ đêm tỉnh dạy từ pts bị mất chữ p .Nó mờ mờ ảo ảo vì gs thật với gs đạo đạo /dỏm chả phân biệt nổi ,lại đôi khi Đạo /Zỏm là sếp của Thật .Cái này nó còn tai hại hơn là ăn quả lừa , vì lừa chỉ là kẻ làm thuê cấp thấp nên hậu quả chỉ là tiền thôi.
  Lại cho là gs Thành ko HT thì HP có sao đâu ák má ơi , chắc theo motif làm lãnh đạo không nên có tham vọng.
  Người có năng lực thì họ thường có tham vọng ,được nói trại ra là hoài bão lớn , họ muốn cống hiến , thể hiện đẳng cấp thông qua hành động và kết quả . Kẻ không có năng lực thì thông qua chém gió chả cần thành quả mà là bệnh thành tích ảo .
  Cái ĐHHS là tư thục nên không giống như công lập , Hiệu Trưởng tư thục phải chịu hoàn toàn trách nhiệm và chiến lược phát triển của trường trước HĐQT, và HP chỉ là kẻ giúp việc thì làm sao thể hiện mình , thực hiện chiến lược của mình ?
  Công lập thì HT chả cần đầu tư nhiều chỉ cần đầu tư bên trên tốt là ok , phần nhiều là HP nai lưng ra cày , tội vạ thì HP chịu .Để cân bằng trạng thái và sinh tồn thì phát sinh nhu cầu cần đồng minh hay đồng bọn cũgn như người bị đì hay đáng bị vặt long .

 21. VA says:

  Báo tiếng Việt đăng nhiều về vị prof. Dr. Nổi tiếng này, báo tiếng Anh có bài nào ko nhỉ ? Nổi tiếng vậy phải có chứ.
  Dân VN đã ăn vài quả lừa với các vụ đầu tư GD từ nước ngoài.

  • VA says:

   Vụ này phải khen bộ GD mới đúng vì làm đúng luật. Có chê thì chê sao lắm luật oái ăm và sao bộ GD lắm quyền hành thế. Nên hạn chế bớt bộ này thì GDVN sẽ phát triển.

   Vừa rồi có vụ cậu học sinh Nghệ An muốn dự cuộc thi sáng tạo QT ở Mỹ phải trầy trật đi phỏng vấn 3 lần mới được, vì phía ĐS Mỹ hành tỏi. Được là nhờ tác động từ phía bộ GD.

   https://tuoitre.vn/phong-van-lan-3-nam-sinh-nghe-an-da-duoc-cap-visa-di-thi-20180508090744207.htm

   • P.V. Nhân says:

    * Bác VA: nhân tài ở Mỹ khá đông. Ngay những người Mỹ đoạt Nobel, họ chỉ loan vài giòng, không hề khen ngợi, chúc tụng. Về Ngô Bảo Châu, họ loan tin như sau: Giáo sư NBC- Người Pháp gốc Việt sẽ giảng dậy tại Chicago Uni. Ông là vị giáo sư số 7 đoạt giải Fields dang dậy tại đại học này.
    Nhưng với nhưng khoa học gia người Mỹ gốc Việt như bà Dương Nguyệt Ánh, họ lại ca tụng, vinh danh trước Quốc Hội. hoặc Khoa học gia Nguyễn Định ( tiến sĩ vật lý- chế tên lửa tầm xa).
    Mấy ngày trước, NASA phóng vệ tinh lên sao Hỏa, cũng có những khoa học gia người Việt tham gia dự án…

    • VN says:

     Nguyễn Định là trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển chế tạo vũ khí LASER cho hải quân Mỹ

    • Hai Cù Nèo says:

     Chừng nào bác Phùng được vinh danh đây. Bác cũng là nhân tài, người Việt gốc Mỹ, ở bển cũng lâu. Sao chưa thấy lên bảng phong thần ?

  • Mike says:

   Câu hỏi của lão làm tôi bật cười.

   Thứ nhất, Gs như ông thì ở Mỹ rất đông, nhắc đến để làm gì? Vả lại GS nói chung thì chỉ nổi tiếng trong giới học thuật thôi. Đi ăn cưới ăn cổ đâu ai tự giới thiệu mình là GS đâu, kỳ lắm. Cở như GS Ngô Bảo Châu, Đàm Thanh Sơn mà tìm được bài báo nào ở Mỹ viết về mấy ông chắc đã khó.

   Thứ hai, ông nổi tiếng ở VN chứ không phải ở Mỹ. Câu hỏi đặt ra là ông có đáng được nổi tiếng ở VN không? Chắc là có. Vì thành tích của ông hiếm GS nào ở VN có được. Vì ông bỏ nghề nghiệp kiến ra tiền để về chung tay giúp sức.

   Thứ ba, báo chí VN nói nhiều về ông vì ông mang tính điển hình. Trường hợp ông đại diện cho đề tài vẫn đang rất nóng bỏng ở VN – trọng dụng nhân tài ở ngoài nước. Người dân quan tâm về chất lượng GD và họ rất muốn được tiếp cận với GD nước ngoài. Ai có tiền thì đã đi. Không tiền thì phải ở lại học trong nước nên thèm món ngoại.

   Cuối cùng thì ví dụ chuyện lão đi mua xe hơi ở Mỹ chẳng hạn. Ra đó lão trả giá bị hớ vài ngàn nhưng tay bán xe nó vật vả đau khổ như sắp chết đói với cái giá của lão. Nó kèo nài thêm giá và cuối cùng như phải đau khổ chấp nhận thua thiệt để cho lão thắng keo này vậy. Mua về rồi lão hỏi quanh mới biết mình bị hớ. Vậy thì đừng trách nó lừa lọc nhá. Lão mua xe mà không chuẩn bị tìm hiểu trước thì rán chịu thôi. VN hay Mỹ gì cũng vậy cả.

  • Dove says:

   VA có vào blog bình thường ko?

   • VA says:

    Vẫn bình thường ạ, chỉ là VA đang bận chút việc nên ít còm.
    Với lại cũng để chút tự do cho Mike và mấy lão buôn lông gà lông vịt, ko lại kêu là bị lão VA đàn áp dã man 😀
    Hôm rồi tình cờ ngồi nhâm nhi với 1 sếp của 500 anh em mạng thoe kiểu gọi của Lang Bình, cũng dân IT. Hhihi, ko biết anh Cua có nhã ý gặp để VA bố trí cuộc gặp “thượng đỉnh”

 22. Dan ngu cu den says:

  Bác Đào Tuấn khen “hay”. Theo nhà cháu hiểu, trong Nam, loại đàn ông vào loại đâm cha chém chú họ cho vào hàng “bán trời không cần văn tự” còn đàn bà gọi học trò là. “mặt nguời óc lợn” họ liệt vào hạng “đanh đá cá cầy”. Riêng chữ đường phố gọi là “chơi bạo lấy tiếng ngu” tựa như một thằng chán đời, không ai thèm biết nó bèn chơi ngông, nó nghĩ mang súng ra đòm vài mạng để đuợc nguời đời biết đến tên trước khi nhắm mắt. Còn khen là “hay” thì nhà cháu nghĩ chắc tại mình tụt hậu nên chưa nghĩ tới.
  Phần khó nghĩ để nói nhất vẫn là cách so sánh (khen hay) một bà có thể chửi vung xích chó, với những ông tổng thống và nhà triệu phú.

 23. TranVan says:

  Còn có chuyện đắng cay hay vô nhân đạo hơn nhiều : người theo đạo Hồi thường chỉ chôn cất ngay trong lòng đất một lần vĩnh viễn, không cải táng. Vn không tôn trọng đặc điểm này nên đã thu hồi và san bằng nghĩa trang Hòa Hưng của người ta. Mảnh đất nhỏ nhưng tai hại sẽ to khi mấy nước Hồi giáo biết chuyện giải tỏa này ?

  • TranVan says:

   Họ cấm vận không bán dầu cho là nguy to !

   • Hugoluu says:

    Họ cấm vận không bán dầu cho chưa biết ,nhưng cụ tung lựu đạn khói kiểu này có ngày qua phi trường hải quan VN cấm cửa, cụ lại đổ tại các cụ trêu do không cúng kiếng cẩn thận 😀

    • TranVan says:

     Tôi biết hơi hơi về mấy ông Hồi giáo. Họ nóng tính lắm. Vn mình nên cẩn thận !

     Tôi rung chuông cảnh báo hy vọng có người biết nghe. Nếu tôi có bị nạn thì cũng chẳng sao đâu, chắc các Cụ nhà tôi đã tính và sắp đặt như thế.
     😆

   • VA says:

    Có khu nghĩa trang ở khu ruộng gần mặt đường Láng –Hòa Lạc, HN dính vào dự án, dân ko chịu di rời. Thế là đêm chúng nó cho xe đổ đất cát san kín. TB mới đấy, móc nối, hung hăng kinh dị, chẳng phải chính quyền gì đâu.

    Lựu đạn khói anh quăng đã quen
    Chú đừng thắc mắc đừng thấy phiền
    Khói lên huyền thoại anh thấy sướng
    Đầm một bên và lựu đạn một bên

    😀

    • TranVan says:

     Mấy Cụ khi xưa biết rõ mấy nước Hồi giáo nên đã mua được dầu với giá hữu nghị

     Đổi lại nhà thờ Hồi tại HN đã không bị tịch thu hay hóa giá.

    • TranVan says:

     Này đừng quên rằng bấy lâu nay tôi thi hành đúng chính sách nha : nghĩa vụ quốc tế cộng thêm trả thù dân tộc, chống thực dân và đế quốc ngay tận sào huyệt !

     Gần 60 năm trường kỳ đấu tranh.😆

    • Hugoluu says:

     Ngài cố tổng thống Saddam Hussein từng tặng không VN 4tr tấn đầu.
     Với VN dân Hồi giáo có thiện cảm khá tốt (dám đánh Mỹ ,điều họ muốn nhưng không làm được)
     Đợt khủng hoảng LyBy lá cờ VN tung bay trên đất Hồi giáo

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Tran Van quên vụ Lăng Cha Cả- Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi??- Bình Hưng Hòa là…chuyện nhỏ…
   Bác có nhớ đền thờ Ấn Độ Giáo gần cà phê Mai Hương? Sau 30/4. Tu sĩ bị đuổi. Đền thờ biến thành…kho gạo…

   • TranVan says:

    Vn có phong tục cải mả nên di rời nghĩa trang ….không nặng lắm.

    Đáng lẽ ra không nên làm ngay như thế nếu muốn hòa giải, khép lại hận thù và lật sang trang sử mới.

    Một trong những quyết định nóng vội mà chắc cũng có người can đảm dám can ngăn hồi đó và đánh giá đúng mức ngày nay hay mai sau.

    Ngay đến nghĩa trang Biên Hòa, tôi cũng đã không đổi tên và chăm lo còn hơn nghĩa trang mới của phe thắng cuộc. Thắng như thế mới oai.

    Tb : mấy nơi Hồi giáo sau này đã được sang sửa lại rất đẹp, thu hút nhiều khách du lịch trong đó có nhiều người theo đạo Hồi.

 24. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cộng đồng mạng khen Gs này có tài.
  Anh Kua cũng hai lần nhắc đến vị Gs này là người có tài.
  Nhưng tôi nhìn nét mặt trên ảnh và nghe chuyện thì nghĩ rằng vị Gs này chưa tài, anh này chưa biết CHỌN BẠN MÀ CHƠI, CHỌN THỜI MÀ SỐNG.
  Cụ thể là khi trường ĐH Hoa Sen mời Gs này về, ông ta cần phải biết người chủ mời mình về có đủ hiểu biết và tư cách để cộng tác với mình hay không và trong mọi tình huống xấu xẩy ra, họ có kiên định ý chí để bảo vệ những thỏa thuận ban đầu hay không?.
  Hai là khi quyết định về VN nhằm góp phần giúp thay đổi nền giáo dục VN, thì đáng lý ra con người tài năng này phải hiểu và phải biết cách cảm hóa bộ máy Giáo dục VN chứ? Phải làm sao người ta phải nghe theo mình thì đó mới là thực tài.
  Bởi vậy, Gs Thành IN quá dễ dãi, thì Gs Thành OUT cũng phải thôi.
  Xin hãy chờ 5 năm, mười năm, hoặc lâu hơn nữa

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Trường Quốc tế Hà Nôi Academy đã từng xảy ra chuyện rất căng thẳng.
   Ở cấp II học chế độ song ngữ, ngoài các môn học của Tây ra, sở giáo dục bắt trẻ con học đủ Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, địa, Giáo dục công dân…..bằng tiếng Việt, các con kêu trời, buộc phụ huynh phải lên tiếng phản đối ầm ầm..
   Lên cấp III sở giáo dục bắt ký cam kết không đòi hỏi bằng tốt nghiệp phổ thông, không đòi hoit chế độ học đại học của VN, tất cả các bố mẹ mừng quá, ký liền.
   Coi như con mình đã đi du học.
   Thế là thoát nạn
   Giáo Viên QT sướng, nhà trường sướng, cha mẹ sướng, bọn trẻ sướng.
   Bằng của các cháu là bằng tú tài UK.

   • Peach says:

    Cụ Vân ơi nếu cái trường QT ấy mà ở chổ tui thì hơn 90 % phụ huynh im lặng , cúi đầu nghe theo lệnh và Trường QT không được phụ huynh ủng hộ và đồng hành thì họ cũng thất thủ .
    Chưa kể là quân sư quạt mo , luật sư quê tui cũng mềm như con chi chi .
    Người quen dân miền ngoài nó nhận xét hơi sốc ,nghe hơi bị tự ái nhưng chả sai tí nào :Dân ông hiền đến hơi bị nhu nhược thật .

   • Hoang Nguyen says:

    Thưa Bác TTV, 1 người bạn đồng niên với tôi, khi rời chức Hiệu phó Đại học Bách khoa TPHCM để bước vào chính trường đã bày tỏ quyết tâm thay đổi Ngành giáo dục VN…. vậy mà sau khi được nhào nặn bởi cơ chế “Đảng lãnh đạo toàn diện “anh ấy đã trở thành “người dễ bảo, không mất lòng ai”… để nay là BÍ thư Thành uỷ… và biết đâu sẽ thành Quốc trưởng VN….. vậy thì GS Thành hãy về Mỹ cho nhanh, nếu còn muốn làm người “tử tế “cho khỏi phải sánh vai với em Giáo sư Tuyen ” điên khùng “.Tom lai VN minh da o the”Bo tay cham com”

    • P.V. Nhân says:

     * Đời là thế đấy. Đến như ông Phạm Tuyên ( con học giả Phạm Quỳnh) cũng viết bản nhạc ” Như có Bác trong ngày vui đại thắng”

    • TranVan says:

     Không nên …bi quan. Xuống đến đáy sau đó sẽ lên !

     Tôi chỉ mong đừng tăng học phí quá nhiều nơi trường ..công, đừng gắn máy lạnh, lo sao cho nhà vệ sinh đủ và ….sạch.

     Nơi xa, tôi hy vọng sẽ kịp nhận được tin vui như thế trước khi đi gặp mấy ông có râu.

  • iết says:

   ” Biết địch biết ta, trăm trận đánh trăm trận thắng”. “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chiếu mấy điều này vào việc Gs Thành phải chui vào ống đồng mà về thì cũng phải thôi! Bác chỉ biết ta mà chưa biết địch một tý gì. Thiên địa có lợi nhưng nhân không hòa ở VN là vứt. Cái ‘nhân’ này mà lỗi thì ở đâu bác cũng bị loai. Cái ‘nhân’ này ở VN ta nó ghê lắm, đại loại giống như loại vũ khí S400 mà ông Putin vừa cho trình diễn trên quảng trường đỏ ấy. Về khía cạnh nào đó nó còn hơn S400 ở mức độ tinh vi, nó còn được nâng lên thành nghệ thuật. Để được chấp nhận, để được tồn tại, để được cất nhắc, trọng dụng, để được khen, để được giữ cái công việc như của Gs Thành muốn này ( HT trường HS) thì Gs phải về VN trước khoảng 10 năm, Gs nhận làm giảng viên trước, rồi bằng hoài bão, bằng nhẫn nhục, tinh tấn, … để tu luyện được cái ‘nhân’ theo chuẩn của các quan chức VN ta, thì may ra! May ra bác mới tới được cái hoài bão rất đáng trọng này của bác.

 25. TungDao says:

  Test

 26. HOA SỨ says:

  Người không có tài thì khó lòng trọng dụng người tài hơn mình ,người bảo thủ thì chỉ thích sự ổn định ,người sáng tạo thì ưa sự đổi mới ,cùng một guồng máy thì một lãnh địa không thể có 2 vua ,vì thế hai thứ này khó song song tồn tại ,chúng mâu thuẫn loại trừ nhau .Một cánh én khó làm nổi một mùa xuân ,từ xưa tới nay những người hùng cô đơn trên đất Việt không thiếu ,từ Nguyễn Trường Tộ ,Bùi Viện rồi đến Phan Chu Trinh …những kiến nghị tâm huyết của các ông đã từng bị gạt bỏ ,thậm chí cụ Phan còn bị phê phán là tư tưởng cải lương nửa mùa .Và những người chê bai họ. gạt bỏ họ cũng là những người yêu nước ,có trình độ,từ triều đình vua quan Tự Đức đến triều đại Hồ Chí Minh .
  Muốn dung nạp một yếu tố mới,bản thân người có chức quyền phải có một tầm nhìn sâu rộng ,một nhãn quan đa chiều , các ông dù có học giỏi thật ,nhiều bằng TS thật [chứ không phải toàn học giả ] mà cứ khư khư ôm lấy một chân lý duy nhất đúng ,một tư tưởng cao chói lọi không gì có thể thay thế được thì những nhân tố mới sẽ không thể tồn tại mà sớm hay muộn nó cũng sẽ bị loại bỏ
  Trong tất cả các ngục tù thì ngục tù tư tưởng là kinh khủng nhất ,trong tất cả tội ác thì tội cầm tù tư tưởng người khác là dã man nhất ,vì cả hai điều này nó cản trở sự phát triển của nhân loại ,nó khiền cá nhân triệt tiêu sự sáng tạo ,khiến một bộ máy trở nên trì trệ kéo theo một xã hậu lạc hậu và chậm phát triển ,ngừoi lãnh đạo thì vô minh ,người bị cai trị thì nô lệ và cả hai đêu bị trói buộc vào những định kiến ,họ đều không có tự do .

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Hoa Sứ có lý. Một người tôi quen, làm Kiến trúc sư ở Sài Gòn nói: Muốn sống được trong xã hội này…Phải giả vờ…NGU.

   • Hai Cù Nèo says:

    Trật lất. Bác ở bến mà cứ múa rìu. Khôn, chết. Ngu, cũng chết. Biết, sống khỏe (còm thoải mái con gà mái như tui đây)

    • TranVan says:

     Không (dám) đăng hình thật của mình thì chưa thoải mái tí nào đâu, đừng tự ru ngủ mình (tự sướng ?) !😁😀

 27. TranVan says:

  Quy chế 5 năm chắc cũng đã áp dụng cho trường Fulbright VN ?

  • P says:

   Madam Đ.B.Thủy đâu phải là gs Thành , 2 người từ 2 thành phần khác nhau , 2 quốc tịch khác nhau và cả 2 trường tư xuất xứ khác nhau và là từ 2 ….khác nhau nên không thể áp dụng cho bà Thủy va gs Thành giống nhau ,dù mục đích nhắm vào 2 trường này giống nhau .
   Cho nên bà Thủy từ ngân hàng của nước ngoài và chỉ 3 tháng cho VIB của ta vèo vào làm HT Fullbright , gs Thành hả ? Nói theo phong cách giờ là :_Tuổi gì ….

 28. Mike says:

  Thực sự không ai biết chính xác nguyên nhân Gs Thành bỏ về là gì. Tính nhiệm cao như vậy mà bị “trên” từ chối, người trong cuộc có lẽ họ hiểu tín hiệu đó rõ hơn mình ở ngoài nhìn vào.

  Đóng góp như thế nào, đòi hỏi không gian bao nhiêu, là sở nguyện của ông ấy. Người ngoài chê bai lại lấy cái chuẩn của họ để đánh giá. Ví dụ, hiệu phó đã quá to rồi, cần gì phải hiệu trưởng? Rồi hiệu trưởng làm việc hành chính, không hửu ích bằng làm Gs.

  Có ai hiểu được cụ thể ông muốn đóng góp ở khâu nào không? Thưa chả nghe ai nói, mà chắc gì ai biết được chuyện sâu xa. Chẳng hạn, từ cương vị HT, ông đòi hỏi nhiều hơn cho việc tự phong chức Gs của trường. Đó là cải cách rất quan trọng rồi. Ở cương vị Hiệu Phó, ông thấy chưa đủ để hành động thì muốn có quyền nhiều hơn. Không có quyền tức là không đủ chỗ hoạt động, vậy thì đeo bám làm gì? Nói đến đây lại nhớ lời cố TT Phạm Văn Đồng không ông ví người bám vào biên chế như hạt lúa lép bám vào nhánh lúa, đập mấy cũng không ra. Còn như hạt mẫy thì dễ rời xa cơ chế.

  Trí thức khó đóng băng trong một suy nghĩ cho nên ông muốn thử nghiệm cái mới bằng cách về cải tạo ít nhiều giáo dục VN chăng?

 29. Hiệu Minh says:

  Cụ nào rỗi việc, xem clip này

  Shock and Awe

  Sốc và kinh hoàng clip cô Kim Tuyến, hướng dẫn viên tiếng Anh, lives stream đối đầu trực tiếp với cộng đồng mạng.

  Tôi ít khi để ý các sự kiện kiểu này và không bình luận. Vào FB của anh Đào Tuấn thấy anh có ý khen, mình không thể bỏ qua.

  Xem đi xem lại vài lượt và thấy bây giờ đàn ông nước mình thua xa các cô.

  Xưa là cô Huyền Chíp, sau là nhiều cô dân chủ ngang ngạnh, không bao giờ khóc trước tòa, rồi có cô gì đòi Piss off Trump – Đuổi Trump hay còn gọi là đái lên TT Hoa Kỳ.

  Giờ đến lượt cô Kim Tuyến, một mình một mic như Quan Vân Trường một đao đến hội, đối đầu với hàng chục ngàn facebookers sẵn sàng ăn tươi nuốt sống người đẹp.

  Cô nói tiếng Anh chuẩn, tiếng Việt cũng tuyệt vời, không cần giấy tờ hay phao. Đàn ông chỉ dám văng đ*o trong quán bia, cô văng luôn trên mạng cho biết.

  Thời toàn cầu hóa luôn đa chiều. Dịu dàng, nhẹ nhàng cũng OK nhưng muốn thắng cử nước Mỹ phải shock and awe (sốc và kinh hoàng) như Trump lên twitter hay gấu bể như Duerte của Philippines.

  Cuộc chiến Iraq bắt đầu bằng bom B52 và B1, tên lửa Tomahawk, được gọi là Shock and Awe, Linebackers B52 của Mỹ vào Hà Nội cũng kiểu đó. Dọa đối phương cho sợ.

  Kiểu truyền thông của cô Kim Tuyến mang tố chất của người toàn cầu, không biết sợ, và đối đầu bằng shock and awe.

  Các quan chức nhà mềnh mà bị vu cáo gì đó như xây lâu đài, có bồ nhí, hay mua đất mà biết lên tiếng như cô Tuyến mới thực sự bản lĩnh.

  Tiếng Anh giỏi, tiếng Việt siêu, xinh đẹp, tự tin, văng bậy thì cũng cỡ Trump hay Bush thôi, tôi đồng ý với anh Đào Tuấn, nên tuyển cô Tuyến làm Phát ngôn viên Bộ Quan ngại 🙂

  HM. 9-5-2018

  PS. Clip có cắt ngắn cho tiện theo dõi. Bạn nào muốn xem toàn bộ, xin tìm bên FB của anh Đào Tuấn (full version).

  Tip cho cô: Giá cô nhìn vào camera thay vì nhìn màn hình thì sẽ có eye contact – kết nối với khán giả tốt hơn.

  • Thùy Dương says:

   trông mặt mà bắt hình dong!

  • TamHmong says:

   Anh HM thân mến. Tôi không biết cô này sang Mỹ thế nào? Không dám nói. Nhưng sang Châu Âu, sang Nhật, Hàn và Lào thì đứng đường bán thuốc .. tăng lực là chắc!

   • Hoàng Cương says:

    Bác TamHmong đang ấp ủ dự định viết về Chúa Nguyễn Hoàng . Bác biết ngoại ngữ nên tham khảo tại liệu nước ngoài , họ cũng viết về xứ Đàng Trong đấy ….
    Chúc bác khỏe !

    • P.V. Nhân says:

     * Tài liệu nói về chúa Nguyễn Hoàng nên tìm sách của các tu sĩ dòng Tên sang VN truyền đạo. Viếtt tiêng Pháp hoặc Bồ Đào Nha…Tôi cũng có một số tài liệu về Tiên Chúa…

    • Hai Cù Nèo says:

     Viết xong bác nhớ làm luôn tiểu sử chúa Nguyễn Hoàng Cương nhé.

    • Hoàng Cương says:

     Ông 2 phá thầy ..chạy

   • Dzung says:

    Với nhân cách và tiếng Anh cỡ nầy, nếu ở Mỹ chỉ làm được những nghề không cần phải mở miệng.

  • Hugoluu says:

   Tôi cũng thích bản lĩnh bình tĩnh,không quanh co chối tội dám nhìn thẳng vào sự thật của cô Kim Tuyến .
   Hậu duệ của bà Trưng,bà Triệu phải thế chứ.
   Để thay đổi không khí,bác Tổng cho comment trên thành entry cho bà con chém, xem cụ nào có bản lĩnh như cô Tuyến không ? Hay hơi tý lại ….dỗi hờn 😀

  • TranVan says:

   Lúc cô ta đòi tiền ở trong lớp tôithấy cô ta tự nhiên hơn. Người thực, vịệc thực, nhưng đã không đòi được tiền là ….dở !
   You’re fired !😁

   • Hugoluu says:

    Chuyện Thầy cô,phụ huynh mắng học sinh ngang bướng,cá biệt là đồ lợn,trâu bò có từ lâu rồi chứ có phải bây giờ mới có đâu.
    Thời nay nhờ có cuộc cách mạng 4.0 mới có nhiều người xem cùng lúc mà tất cả cứ ồ lên như là lần đầu nghe thấy ,những người chửi cô toàn ngưòi “đạo đức giả” mà thôi

    • Mike says:

     Xưa khác nay ông ơi.

     5, 70 năm về trước ở Mỹ cũng đánh trẻ vô tư. Nay mà đụng đến nó là tù

     VN cũng vậy. Văn minh hơn hồi xưa. Đánh mắng học trò là chuyên rất lạc hậu

    • TranVan says:

     Hồi học lớp năm (1 thời nay) , trốn học, tôi cũng đã bị cô giáo “tặng” cho một bài học. Cũng như cậu học trò “óc lợn” này tôi đã ….rút lui, bỏ lớp, trốn học tiếp.

     Hậu quả ra sao, đến nay tôi vẫn còn nhớ. Nhờ bài học đó mà tôi đã ….khôn hơn. Mềm mới đạt được nhiều hơn là cứng !😁

    • Hugoluu says:

     Cái nhà cô Tuyến, nếu làm việc tại Mỹ cô ta cũng sẽ rất tôn trọng luật Mỹ ,tôi tin là thế với những con người không lươn lẹo như cô

    • TranVan says:

     Bây giờ ai mắng , chửi, tôi cũng ….cười. Xem như ….pha.

    • Hugoluu says:

     Hồi khoảng 15 tuổi ở VN tôi có anh bạn ham chơi ,một hôm mẹ anh bắt anh đi nhổ mạ,lóng ngóng mãi anh không bó được cái mạ,bà mẹ lộn ruột quá quát;
     -Đồ ngu như trâu,bó cái mạ không xong.
     Anh ta đứng thẳng lưng nhìn bà mẹ đáp lại
     -Mẹ là trâu mới đẻ ra trâu,con là trâu con.
     Nói xong anh ta bỏ chạy về nhà đi chơi.Sau này anh là thuỷ thuỷ tầu viễn dương,rất có hiếu với bố mẹ.

    • Hugoluu says:

     Hồi tôi học cấp 3 ở NS có thầy dạy toán giỏi tên Hoan rất hay mắng học sinh dốt là ngu như bò(tôi nghiệm ra những ông thầy giỏi rất hay mắng học trò và lớp nào chẳng có một vài học sinh dốt cá biệt các cụ nhể).
     Lớp tôi có cô bạn dốt toán ngoài mắng ngu như bò ,thày còn đứng trước lớp chỉ vào cô bạn tôi nói;
     – Các cụ có câu,dốt đặc cán mai,nhưng loại này phải gọi là :dốt đặc bê tông cốt thép.
     Sau này cô bạn tôi làm giáo viên(nhưng không dạy toán)

 30. Hoàng Cương says:

  Gs Trương Nguyệt Thành là người tham vọng ….Thì đúng rồi , tham vọng thật , tham vọng thể hiện .Người có tài thì phải thể hiện chứ , danh chính ngôn thuận chứ hay làm anh hùng núp .
  Các lãnh đạo của Ta cũng tham vọng chứ , họ thể hiện tham vọng bằng qui định các điều khoản abc …bắt buộc ( trói buộc)

  • Hai Cù Nèo says:

   Nghe ong GS noi tren bao ong khong buon, khong tu ai. Oi troi, khong tu ai ma bo ve Meo. Bo tay

   • Hoàng Cương says:

    Anh 2 viết không bỏ dấu là vị phạm Hang qui …nhá
    Cảnh cáo lần 1

  • TungDao says:

   Ở Entry trước cụ TamHmong có nói đến tầng lớp trung lưu sẽ làm nên sự ổn định và phát triển đất nước.
   Các tầng lớp Hạ lưu, Trung lưu và Thượng lưu (sao giống như sông suối quá, hehe…) nó không theo một khuôn mẫu nhất định mà luôn mang tính kế thừa và luôn biến động, thay đổi để phù hợp với môi trường sống. Nó phải mang 3 đặc tính cơ bản : Vốn xã hội, vốn văn hóa và vốn chính trị. Trong đó vốn văn hóa mang tính quyết định sự cho tồn tại của cá nhân, tầng lớp đó.
   Qua việc của GS Thành, chúng ta thấy rõ tầng lớp trung lưu VN chưa có một vị thế và vai trò quyết định tronng việc phát triển xã hội vì vốn chính trị không có vì bị quyền lực chính trị chia rẽ và không liên kết thành một cộng đồng.
   GS Thành một mình không thể thay đổi vốn văn hóa và vốn chính trị của một thể chế khi không có một xã hội dân sự đồng hành nên việc GS ra đi là điều bình thường.

   Người Việt mình ai cũng yêu quê hương đất nước. Nhưng đã lỡ lầm sinh ra không cùng thời.
   Đó là số. Cũng có thể là số phận mà cũng có thể là vận nước chưa lên.

 31. VN says:

  Tôi có nhớ một lời nói của cố giáo sư Hồ Đắc Di, nguyên hiệu trưởng trường Y Khoa Hà Nội, lúc sinh tiền như thế này : Chính quyền là tôi, nhưng quyền chính thuộc người khác. Nói giản dị là Đảng Ủy của trường còn có quyền to hơn cả hiệu trưởng. Vì thế, dẫu có làm hiệu trưởng, GS Trương Nguyện Thành chưa chắc đã thực hiện cải cách giáo dục gì được nhiều trong cái cơ chế “hồng hơn chuyên”

  • tồ says:

   Hoa Sen là trường tư có thể không có tổ chức đảng.

   • VN says:

    Dẫu không có tổ chức đảng, nhưng tiêu chuẩn chọn lựa hiệu trưởng vẫn là hồng hơn chuyên theo điều 20 Luật Giáo dục ĐH Việt Nam hiện hành: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường ĐH, giám đốc học viện, đại học, và có sức khỏe tốt.Xin nhấn mạnh ở chữ “phẩm chất chính trị”
    Mặc dầu là trường tư nhưng việc chọn hiệu trưởng phải được ủy ban ND TP HCM và sở GD chuẩn y.
    Câu ” nước người thì qúi, nước mình thì phí” làm tôi lại nhớ trường hợp nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn. Chính phủ VN lúc bấy giờ không quan tâm đến ĐTS, đến lúc ĐTS dự thi cho đội Liên Xô tranh giải Chopin sắp vào chung kết và có triển vọng thắng thì Việt Nam thương thảo với LX để ĐTS thi tài đại diện cho Việt Nam.
    Buồn !!!

  • P.V. Nhân says:

   * Bác VA nói hay. Tôi up…

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Thiển nghĩ, Gs Thành không được làm hiệu trưởng Hoa Sen không phải do nội bộ trường mà do… luật. Luật này do Bộ GĐT soạn thảo chắc chỉ mới dành cho những hiệu trưởng là người “nội” mà chưa tính đến những trường hợp “người nhập ngoại” như của Gs Thành.
   Nhập gia phải tuỳ tục thôi.

   Nếu đại học Hoa Sen muốn Gs Thành ” chèo lái” và Gs Thành cũng muốn zậy thì làm theo kiểu Việt Nam: Gs cứ giữ chức hiệu phó đi nhưng được làm những việc của hiệu trưởng, trường dựng lên một hiệu trưởng bù nhìn, có danh mà không thực. Đầy tổ chức, nhất là doanh nghiệp tư nhân áp dụng “mô hình” này rồi. Nếu thế thì Gs chỉ khuyết cái danh hiệu trưởng thôi, vãn rộng đất để cống hiến. Đợi cho đến khi Luật … nghĩ lại, sửa điều có liên quan đối với trường hợp của Gs Thành thì ông lại đủ danh thôi mà.

 32. Em nghĩ làm lãnh đạo cũng tốt nhưng với khả năng của GS Thành đâu chỉ có chức HT mới có thể phát huy được khả năng. Hơn nữa khi nghiên cứu và bổ nhiệm chả lẽ ĐH HS ko nghiên cứu các quy định hiện hành ? Nói gì thì nói,ở đâu thì phải tuân thủ luật ở đó, dù cho nó có thể lạc hậu so với nơi khác. Ngoài ra HS hoàn toàn có thể trao đổi, đề xuất …. chứ ko đơn giản gửi hồ sơ lên chờ phê duyệt. Không phê duyệt lại trách cơ chế. Ta đang sống trong cơ chế đó mà ko hiểu, ko tìm cách thay đổi hoặc đề xuất thay đổi lại cứ đi trách nó thì chịu

 33. tồ says:

  Còn nhớ cô hiệu trưởng cũ của Hoa Sen, người từng tổ chức cho sinh viên thiết kế logo “nói không với đường lưỡi bò” nay cũng đã bị out.

  • honda says:

   Đường lưỡi bò không những chỉ liếm biển Đông mà nó còn liếm vào tới đường lối, chính sách, tổ chức, kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, môi trường, quốc phòng, an ninh, … của… HC!

  • hg says:

   Cô hiêu trưởng cũ này rất tài năng và nhiều tâm huyết với sự nghiêp giáo dục, luôn bênh vực cho quyền lợi sinh viên, tranh đấu rất quyết liêt và cuối cùng thì bị những người kinh doanh giáo dục đánh gục, cho ra rìa.

 34. tồ says:

  Độc tài và Tự do như nước với lửa. Xứ độc tài làm gì có chổ cho người tự do mà lại ở chổ có ảnh hưởng đến lớp trẻ.

 35. phù sa says:

  – Nghe tin cụ Thành ra đi, tôi cũng thấy tiếc và buồn cho chính sách trọng dụng nhân tài của ta. Nhưng nghĩ lại thấy cứ có gì gì đó sao sao? Trước đây cụ là hiệu phó vẫn làm việc được mà, chưa nói tới chuyện làm hiệu trưởng chủ yếu là quản lí hành chính, dạy dỗ được bao nhiêu đâu mà chuyền cảm hứng? Nghe nói hội đồng quản trị nhất trí cao đề cử cụ làm hiệu trưởng, được tín nhiệm cao thế nếu muốn cống hiến, muốn thay đổi tư duy giáo dục cụ vẫn làm được với chức hiệu phó… trách chính sách, pháp luật này kia thì đúng rồi, nhưng cũng phải hỏi cụ có thật tâm muốn cống hiến hay không?
  – Một vấn đề không thể phủ nhận là giáo dục VN giờ đang rối loạn, mất niềm tin của người dân. Đơn cử như chuyện thi THPT QG vào cuối tháng sau. Vài năm trước Bộ Học ra một quy định là điểm xét tốt nghiệp cho các em là điểm 4 bài thi chiếm 50%, điểm trên lớp năm 12 chiếm 50%. Về mặt lí thuyết nghe có vẻ hay, kết quả tốt nghiệp là xét cả một quá trình học tập chứ không chỉ căn cứ vào một kì thi “học tài thi phận”. Nhưng rồi các trường THPT thi nhau bơm điểm cho học sinh, (lúc đầu là các trường tư, giờ là các trường công) kiểu như điểm trên lớp 8.0 thì điểm thi trung bình chỉ cần 2 đ là đậu. Gv cũng chả muốn bơm điểm kiểu đó nhưng lãnh đạo “tâm tình” người ta như thế cả, mình không bơm thì học sinh của mình rớt tội nghiệp, xã hội họ nhìn vào con số hs rớt nhiều họ đánh giá, năm tới lại không tuyển đủ hs, hoặc toàn hs tốp dưới…Vấn đề nằm ở đâu?

 36. Thu Trang says:

  Là giáo sư giỏi, tức là có nhiều công trình để đời, có uy tín tập hợp các nguồn liên kết quốc tế. Gs giỏi thì cần phải lãnh đạo các nhóm nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo cho các sv, ths, ts… Cần cho gs quy chế thoáng và ngân sách để gs triển khai được các đề tài. Nếu gs giỏi lại làm hiệu trưởng thì rất lãng phí và chưa chắc điều hành giỏi vì chức hiệu trưởng mang tính sự vụ hành chính mất nhiều thòi gian cho việc cơm áo gạo tiền.

  • hg says:

   Măc dù có 19 thump nhưng tôi rất đồng ý với chi Thu trang : “Nếu gs giỏi lại làm hiệu trưởng thì rất lãng phí và chưa chắc điều hành giỏi vì chức hiệu trưởng mang tính sự vụ hành chính mất nhiều thòi gian cho việc cơm áo gạo tiền” .
   Thật ra ở nước ngoài những giáo sư quá giỏi người ta không muốn làm hành chánh (VNam ta thường gọi là lãnh đạo, ví dụ hiêu trưởng …. ), vì họ muốn giành thời gian tập trung cho chuyên môn, hướng dẫn equipe nghiên cứu ….. ai hơi sức đâu đi làm hành chánh. Giá trị của một giáo sư tầm cở cao hơn rất nhiều so với chức hiêu trưởng. Tuy nhiên môi trường khoa học và giáo dục ở VN có thể khác với Pháp, làm hiêu trưởng chắc có nhiều quyền lợi hơn.

   • hg says:

    Thông thường những ông bà giáo sư ở Pháp lúc không còn trẻ nữa và bắt đầu bị chửng lại trong công viêc nghiên cứu, hoặc khả năng sáng tạo không còn, hoặc công trình nghiên cứu của họ tạm đến đích, không còn mở ra triển vọng cho tương lai, lúc đó họ đã có uy tín và môt vị trí nhất đinh … thì họ chuyển qua làm hành chánh, tổ chức. Vớihon lưa như vây thì công việc chuyên môn thường không còn tiến lên cao đươc nữa.
    Phần lớn các giáo sư DHoc ở Pháp có trình độ chuyên môn rất sâu, đôi khi cả đời họ chỉ theo đuổi môt đề tài. Họ có thể lâp môt nhóm nghiên cứu riêng, và đào tao học trò (cụ thể là hướng dẫn làm tiến sĩ, gởi học trò đi các labo khác để hoc hỏi, goi là hâu tiến sĩ, post doc ….,) ̣Đôi khi môt nhóm như vây chỉ tồn tai mươi năm rôi tan rã, vì nhiêu nguyên nhân khác nhau.

 37. P.V. Nhân says:

  * Chuyện giáo dục VN, dù giầu tưởng tượng cũng khó hình dung cảnh phụ huynh bắt cô giáo quỳ, học sinh đâm nhau trong lớp, học sinh đâm giáo viên, nữ sinh đánh ghen, cô giáo chửi học sinh là lợn. Học sinh tuyên bố Đéo thèm học…
  Với sự thật ” tả tơi ” như thế…Ông T.N. Thành dám hy vọng cải tiến giáo dục Việt? Phục ông phi phàm!!
  Ông không nhìn thấy 3 người giỏi toán, lý như NBC, ĐTS, LTQT…Những người học hết lớp 12 ở VN. Số phận mỉm cười với họ, dù nay là công dân Pháp hay Mỹ…Điểm dừng chân của họ là nước Mỹ. Tại sao họ không trở về quê hương VN?
  – Thôi ông Thành. Ông “say good bye VN” thì ông trở lại Utah. U. of Utah rộng lớn nổi tiếng y khoa, nghệ thuật, điện tử…với 32,000 sinh viên…Gặp gỡ tuổi trẻ cũng vui chán.
  – Utah là nơi khởi điểm của đạo Mormon, giáo sĩ đạo này rất trẻ. Họ bị cấm uống trà, rượu, thuốc lá…Hầu hết xuất thân từ Đại Học này. Có nhiều người truyền đạo nói giỏi tiếng Việt. Đôi khi họ cũng ghé nhà tôi, những thanh niên đạo hanh, dễ mến…Hỏi học ở đâu?- University of Utah…

  • Hai Cù Nèo says:

   Hinh nhu cai dao Mormon do cho phep co nhieu vo phai hon?

  • taolao says:

   Bác Nhân ơi ! Mới hôm nào mình nhắc nhà thơ Trần Vàng Sao ( Nguyễn Đính) thì nay nhận tin buồn từ báo Thanh Niên, ông vừa qua đời . Mạn phép mượn trang Hiệu Minh xin gởi lời chia buồn đến gđ ông.

   • TranVan says:

    Đời của Cụ đã gặp nhiều gian nan.
    Chúc Cụ thanh thản, quên và tha cho bọn họ.

    RIP

 38. VU TRINH says:

  “CAC VI QUEN CAU KHAU HIEU CUA CONG SAN LA :VO SAN CAC NUOC DOAN KET LAI AH???????????????-

 39. Dan ngu cu den says:

  Sao lại nghĩ là lỗi ở đảng và nhà nước TA? Lỗi là ở toàn dân tự nguyện đưa mũi cho đảng xỏ là có thật 100%. Vì mọi thứ quyền lực đều được đảng chọn trước cho dân bầu một cách dân chủ vạn lần bọn tư bản. Rành rành ra thế chứ đảng và nhà nước TA chưa hề úp mở bao giờ.

  • tồ says:

   Sinh ra đã có cái dây ở mũi rồi bạn à!

  • Hoang Phuong says:

   Thưa bác Dan ngu cu den.
   Thực tình, tôi không hề muốn trao đổi gì với cái nickname này…Nhưng cũng phải mở mắt cho bác thôi…
   -Vị GS bị từ chối, lý do rất đơn giản, người ta không thể quản được “hành trạng” (dùng chữ của cụ Lỗ Tấn) của ông ấy…Nhưng ở cương vị HT ông ấy có thể khởi động cho một cuộc biểu tình của SV…(Đây chỉ là dự đoán nhưng khả năng là có…).
   -Một cuộc biểu tình của SV có sức lan tỏa không nhỏ, trước hết ở gia đình của các em SV…
   -Nói đến đây thì bác đã hiểu người ta sợ điều gì chưa? SV cũng là dân đấy…
   -Cho nên khi bác rống lên: “Lỗi là ở toàn dân tự nguyện đưa mũi cho đảng xỏ là có thật 100%”, lại thêm bác tồ rống phụ họa: “Sinh ra đã có cái dây ở mũi rồi bạn à!”, có giống như lừa không???
   -Dan ngu cu den, lại thên tồ nữa, các bác khéo chọn nick…

   • Dan ngu cu den says:

    Bác viết bác không hề muốn trao đổi với nục này (dncđ) nhưng bác vẫn miện cưỡng trao đổi chỉ mong mở mắt cho cháu (dncđ). Bác mở thì cháu xin cảm ơn, nhưng cách mở của bác nó hẹp cháu không lách vào được. Thôi thì cháu vẫn giữ nguyên hiện trạng là dân ngu (cu đen) để còn có quan mà dạy bảo ạt. Hỏi bác, không phải đảng và nhà nước TA đang rất cần những ngu dân để cái trị sao (cháu nói vậy ý là hễ có tí kiến thức là thích chả treo, nhà nước ta không hề, không hề, không bao giờ thích đâu) 😂😂😂

    • Hoang Phuong says:

     Đã viết rõ vậy mà bác vẫn không chịu hiểu…
     Người ta cần “cái ngu” của bác thì bác ngu theo???
     Xin lỗi, tôi không hề muốn thô lổ ở đây…

   • Dan ngu cu den says:

    Ừ thì cứ coi như không ai xỏ mũi ai, nhưng với nghị định số 99 từ tháng 10/2017 yêu cầu các quan chức của đảng vì dân và do dân kê khai tài sản để các thế lực thù địch không có chỗ mà khích động quan TA. Đến nay đã 7 tháng, tính từ đảng trưởng NPT đã khai ra một trinh đỏ nào chưa? Chắc là chưa khai, vậy hỡi những ai chưa bị xỏ mũi hãy lên tiếng cho công minh liêm chính. Có ai dám lên tiếng không? Chắc là không vì chẳng ai muốn vào đồn công an lúc này.

    • Hoang Phuong says:

     -Chỉ có những người “rảnh rỗi sinh nông nổi” mới yêu cầu như vậy…
     -Chẳng lẻ một ông nào đấy kê khai thì thiên hạ thái bình; công bằng, dân chủ, văn minh sẽ xuất hiện…Vậy thì hà cớ gì phải vào đồn công an cho một việc “ruồi bu” như vậy, hay không còn gì cần thiết hơn để làm???
     -Ngay cả chuyện lò, củi cũng chẳng đáng quan tâm…Nếu nó cháy to đến mất kiểm soát thành một vụ hỏa hoạn mà các phương tiện PCCC đều chỉ có cho vui thì càng tốt…

   • Mike says:

    @bac HP: Cố lên, cố lên. Mở mắt ai hay không thì không biết, nhưng lão nói nghe có lý.

    • Hoang Phuong says:

     Này, này bác Mike…HP đang bốc hỏa bừng bừng không cho đựơc một ly trà đá cho hạ hỏa thì chớ lại còn tương thêm ly đế Gò Đen…he…he…

    • Mike says:

     Kệ. Vui mà. Lâu ngày mà vắng những tên tuổi như HP ĐS VA thì buồn chết

    • Hoàng Cương says:

     Lão Đất Sét rất ngán cụ Mike , lão CD@ rất sợ anh Trương Tuần , cụ Cốt Thép lại sợ bà TKO v.v nên có cuộc Hòa giải chăng ?

    • Hoàng Cương says:

     Cụ VA lại ớn lão TungDao , cụ Dove ngán bà TM , ông Hiệu Minh sợ ôm Mười Tạ ….

    • Mike says:

     Dạ có mô. Lão ĐS chả ngán ai. Lão ấy mà ngán Mike thì e trời sập cái đùng.

 40. hoavouu says:

  Người Cộng sản VN kg biết nuối tiếc bất cứ một điều gì cả ? Vì họ có tổ chức Đảng & tổ chức Nhóm, cố kết để tồn tại trong bất cứ điều kiện gì.
  Khi một xã hội ổn định & văn minh thì quyền lực của các tổ chức chỉ còn là vai trò thứ yếu.
  Xin đừng nằm mơ các bác nhể.
  Bác & Đảng muôn năm.

  • taolao says:

   ” Nước người thì quí. Nước mình thì phí !”. Phải rồi, bởi người ta thiếu nên cần. Còn nước mình – giáo sư, tiến sĩ – quá trời, xài ko hết nên gạt bớt chớ để chi cho nhiều !!! Nhớ anh Bá Thanh có nói , đại ý ” cỡ như Obama ở Mỹ thì làm vậy đó, chớ ở mình không chừng lại khác à ! Lạng quạng ” được ” bố trí làm chuyện khác , chứ ko như vậy đâu”. Hi.. hi..

   • P.V. Nhân says:

    * Người Mỹ không nói mà làm. Họ tóm thâu trí tuệ nhân loại. Người Việt bây giờ chỉ quen nói và khẩu hiệu. Không biết làm như thế nào…vì trình độ chưa qua Tiểu Học…

   • taolao says:

    Bác Nhân ơi ! Thấy bác nhắc chuyện ” nói và làm”, taolao được nghe một chuyện rằng: ” Nhười Nhật không nói , mà làm. Người Mỳ đã nói là làm. Người Trung Quốc nói, nhưng chưa chắc làm. Còn Việt Nam thì nói một đàng, nhưng làm một nẻo ! He he…

  • hoavouu says:

   Sinh Bình định.
   Sống Bình định.
   Yêu Bình định .
   Chết Bình định.
   Chôn Bình định.
   Nếu ! Cho tôi làm người Mỹ-Tôi xin học họ Công bằng,Văn minh Nhân ái.
   Tôi ! Vẫn xin là người VN để thấu hiểu Quê hương tôi sao mà ngộ quá ai ơi ?
   2 con tôi đã có thẻ xanh đang học tại DC. 2 con có đủ lớn để hiểu rằng – Ba yêu các con. Ba yêu nước Mỹ vì nơi này đẫ cưu mang 2con.
   Xin đừng hỏi tôi là ai ?

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác là dân Bình Định chứ còn gì nữa mà hỏi

    • hoavouu says:

     Sai !
     Dân Bẽm,
     xứ Nẫu,
     đất Tây sơn,
     địa bạ hành chính tỉnh Bình định. Hí hí.. Bác 2 nóng thế

  • honda says:

   Mất mùa là tại thiên tai
   Được mùa là tại thiên tài đảng ta!

 41. Hai Cù Nèo says:

  Khong lam Hieu Truong thi lam Hieu Pho chuyen mon. Tai sao phai doi cho duoc HT chi cho met. May nam nay ong lam HP co sao dau. Ong nay tu ai lon qua. Da vay con co man trinh dien thoi trang quan xa lon nua. La GS phai biet dau la gioi han, cu qua lo roi bao la khoa hoc thi chan qua.

  • P.V. Nhân says:

   * Cậu Hai Cù Nèo có nhớ thầy giáo MInh. Một bộ đội dậy môn lịch sử lớp 12. Đến lớp chỉ đọc cho học sinh chép bài. Cấm thắc mắc…Tôi nói cho vui vậy. Cậu Hai đừng quan tâm…Tôi sẽ không trả lời…

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui chang biet thay giao Minh day lich su la cha noi nao. Hinh nhu bac co van de hay sao nhe. Hom no bac dem tui bo o Tan Phu (Dong Nai), hom nay lai noi tui co nho thay giao Minh khong. Noi xong thi bo di khong them tra loi. Bac co trieu chung tui hay gap o mot so nguoi “dac biet” lam.

 42. Mike says:

  May mà ổng có thành tích khoa học đầy mình chứ có ít ít là bị chửi xéo với nói mát mẻ mệt luôn á. Nào là háo danh, tầm thường, …, thôi thì đủ cả màu đấu tố trên fb.

  Có người bảo nếu ông có tấm lòng, không làm HT thì ở lại làm cái gì đó đóng góp cho quê hương. Thử hỏi làm gì đó là làm cái gì bây giờ? Người ta không cho làm thì liệu mà cuốn gói cho nhanh. Ở lại chỉ làm thứ trang hoàng thì phí đi.

  Chả lẽ suốt ngày cứ phải xách cặp chạy quanh xin xỏ để được làm cái này làm cái nọ có ích cho đất nước?

  Cở như Mike tui mà về VN xin đóng góp thì bị đuổi như đuổi tà. Nhưng tôi có “bùa”. Miệng hô Las Vegas, xong, đề nghị cống hiến các màn ăn chơi là quan họ sáng mắt, tuyển liền không nói nhiều.

 43. TranVan says:

  Không phải bây giờ mới có đắng cay. Cay đắng đã có từ thuở lý lịch và lập trường tung hoành trên quê hương đất nước.

 44. TranVan says:

  T quan dui

%d bloggers like this: