Shock and Awe: Cụ già 92 tuổi lên làm thủ tướng Malaysia

Mahathir Mohamad 92 tuổi. Ảnh: The Economist.

Khi tuyên bố thắng cử, ông Mahathir Mohamad nói với đám đông reo hò “Tôi vẫn còn sống – I am still alive” theo đúng nghĩa đen và bóng. Quay lại chính trường, 92 tuổi vẫn chưa chết.

Tin Trump 70 tuổi là TT Hoa Kỳ đã lạ nhưng một cụ 92 gần đất xa trời vẫn lên thủ tướng mới là điều xưa nay thế giới chưa có tiền lệ.

Cái tên Mahathir Mohamad không lạ với người Việt, cũng nổi tiếng như Lý Quang Diệu của Singapore, bởi ông này từng làm thủ tướng Malaysia trong suốt 22 năm (1981-2003) tới lúc hưu vào tuổi 77, người có công đưa đất nước đạo Hồi không tên tuổi thành một con rồng ở châu Á, cho dù ông bị cho là độc tài, không nương tay với bất đồng chính kiến.

Giờ ông trở lại chính trường vì muốn Malaysia first, Malaysia của người Malay và không thể để người Hoa lũng đoạn bởi chính quyền cũ của thủ tướng Najib Raza bị cáo buộc là đang “bán” Malaysia cho Trung Quốc.

“Nhiều người không thích sự đầu tư của Trung Quốc. Chúng tôi muốn dành việc đó cho người Malaysia. Chúng tôi muốn bảo vệ quyền của người Malaysia. Chúng tôi không muốn bán nhiều phần của đất nước này cho các công ty nước ngoài sẽ phát triển thành phố,” Mahathir nói trong một cuộc phỏng vấn vào đầu tháng Tư, theo Bloomberg.

Malaysia bị liên minh Barisan Nasional (United Malays National Organisation – UMNO và các liên minh nhỏ khác) thống trị suốt 60 năm qua. Có lẽ do ngồi lâu trên ghế, liên minh này dần biến tướng, bị cáo buộc đã gian lận trong bầu cử, đe dọa đối lập.

Báo cáo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho hay, thủ tướng Najib Raza đã “ăn cắp 681 triệu đô la” do tham nhũng trong thời gian giữ ghế.

Điều kỳ lạ là ông Mahathir Mohamad liên minh với bà Wan Azizah Ismail, vợ của phó thủ tướng cũ của mình là ông Anwar Ibrahim bị cáo buộc tình dục, hiện đang ngồi tù do chính Mahathir Mohamad xử.

Khi nhậm chức, Mahathir Mohamad sẽ tìm cách thả người cộng sự cũ, kẻ thù cũ, nay thành đồng minh trong đảng đối lập chống lại UMNO và “tù nhân tình dục” Anwar Ibrahim sẽ thành thủ tướng trong tương lai.

Điều đáng nói thêm, thủ tướng hiện thời Najib Raza là học trò cũ của Mahathir Mohamad sinh năm 1953, hiện 65 tuổi. Mới hay, cụ 92 tuổi vẫn đáng gờm. Hạ thủ bạn thành thù, biến thù thành bạn, có thể đưa tù nhân thành thủ tướng, đánh bại học trò trẻ hơn mấy chục tuổi.

Hiến pháp qui định bầu cử TT Mỹ khá hay, ứng viên 35 tuổi trở lên và phải sinh trên lãnh thổ Mỹ. Từ 35 trở đi đến 100-200 tuổi đều có thể làm TT nếu dân bầu.

Luật Malaysia cũng vậy nên cụ già 92 vẫn đàng hoàng lên làm thủ tướng, dù đã từng quyền bính như thế 22 năm. Về hưu thấy đất nước lâm nguy, lại vung kiếm lên ngựa xông pha trận mạc, quyết không để Trung Quốc mua rẻ Malaysia.

Luật không hạn chế tuổi tối đa nên chẳng ứng viên nào phải thay đổi giấy khai sinh. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng, chả ai cấm cụ già làm thủ tướng, miễn là có tài, có tiền, có sức và đủ người bầu.

Sự thay đổi chính phủ ở Malaysia thông qua bầu cử là một tiến trình dân chủ đáng lưu ý. Việc trao quyền lực không bạo lực từ liên minh UMNO 60 năm tại vị sang một lực lượng khác mới nổi chứng tỏ quyền lực lớn đang suy tàn, không có gì bất biến.

Thời đại của Hunsen hay gia đình trị Lý Quang Diệu kéo hết năm này năm khác dù ở những nơi đó có bầu cử nhưng chưa đúng nghĩa tự do và công bằng. Một lúc nào đó một lực lượng khác cho dù là một cụ già 90 như Mahathir Mohamad sẽ thắng bởi dân chúng cho rằng đã đến lúc phải thay đổi.

Nhưng thay đổi chính phủ bằng lá phiếu là thay đổi tuyệt vời nhất của mọi thể chế bởi đó là…tiếng dân.

HM. 11-5-2018

72 Responses to Shock and Awe: Cụ già 92 tuổi lên làm thủ tướng Malaysia

 1. tintuclienminh365 says:

  ở đây đông vui nhĩ

 2. Hoang Phuong says:

  Nhân có bác hoavouu chui hang, cho hỏi chút…
  -Không một dân tộc nào phát triển trên vùng bờ biển mà không làm nghề biển, phải không các bác…
  -Trong lịch sử, người Chăm cũng đã có chiến thuyền, thậm chí có lúc vào Thăng Long không chỉ một lần…
  -Ở hai tỉnh Ninh Thuận & Bình Thuận, tôi không thấy người Chăm làm nghề biển dù làng họ sinh sống cách biển chỉ 2km…
  -Có lần khi kéo lưới ở vùng biển không có dân cư, tôi gặp một hai cụ già người Chăm từ các động cát lửng thửng đi ra tham gia cùng chúng tôi, sau đó họ lấy một ít cá rồi quay về. Lượng cá họ lấy chỉ vừa cho một buổi ăn, chúng tôi đưa thêm họ cũng lắt đầu…
  Lạ phải không các bác!!! Sao vậy???

  • krok says:

   Người Chăm không phải chỉ cũng đã có chiến thuyền, mà thuỷ quân Chăm rất mạnh! Họ là dân đi biển giỏi, giao thương với cả Đông Nam Á và Trung Quốc, Ấn Độ.
   Nhận xét của bác HP đáng suy nghĩ, sao họ không làm nghề biển.

   • Hoàng Cương says:

    Tôi đề nghị cụ Hoang Phương viết về Chăm pa , cụ Hồ Thơm 1 viết Tây Sơn , cụ TamHmong viết về Chúa Nguyễn cụ NTD viết về Nguyễn Trường Tộ , cụ VA viết Sĩ phu Bắc Hà , lão Bà ba viết về cụ Dove …còn tui thì làm Thơ ca ngợi các cụ

 3. VA says:

  Tặng Hoavouu
  Hoan hô đồng chí Hoa Vô Ưu
  Bỗng dưng chửi phát rồi lại xìu
  Lên núi Bàng Thang bạn với khỉ
  Mây trăng gió núi cảnh đìu hiu

  Buồn ôm mảnh gốm Chăm vỡ nát
  Chửi dân toàn đầu chó – trâu – cừu
  Còn mình tự nhận đầu con lợn
  Chửi đảng là cái giống con tườu

  Chửi người xưa nay thường rất dễ
  Ngu hay khôn đều có thể làm
  Dân như núi kia đứng im lặng
  Cậy khỏe húc đầu đừng có ham

  Có ăn có học sao lại thế
  Hoa Vô Ưu đã thành nỗi muộn phiền

  • hoavouu says:

   Bác nhầm rồi ạ ! Tôi chưa học lớp chính trị Đảng giờ nào Bác ạ.

  • hoavouu says:

   Thưa Bác VA ! Trong công năng võ nghệ. Phương tây chỉ có Công & Thủ. Phương đông có Công.Thủ. Biến & Phá. Võ Tây sơn ngoài Công Thủ Biến Phá còn có Triệt nửa. Bởi vậy ! Mọi lý lẽ đều là tương đối thôi Bác à.

  • VA says:

   Vẫn biết là anh Hoavouu ám chỉ 1 bộ phận nào đó 3 đầu. Nhưng hoàn toàn có thể viết dễ nghe hơn, ko xúc phạm toàn dân mà vẫn đủ ý cái phần 3 đầu kia.
   Nhg thôi bỏ đi. Viết lách dễ bút sa gà chết lắm, ai cugx vậy thôi.
   Chưa hiểu anh ngụ ý điều gì qua câu chuyện võ thuật.
   Triệt, phá đòn là triết lý chủ đạo trong môn Vĩnh Xuân, ko ngờ cũng có trong môn võ BĐ.
   Sau có Lý Tiểu Long tách triết lý đó “nâng cấp” thành 1 phái võ riêng gọi là Triệt quyền đạo
   Võ Bình định khá nổi tiếng, nhiều môn sinh nhg tôi ko rành lắm. Bài roi trận có vẻ khá đặc sắc khác bài côn của Thiếu Lâm.
   Ngày nay sự giao thoa đòn thế giữa các môn phái đã làm mất đi nhiều bản sắc riêng. Karate cũng múa Thái cực, Thái cực cũng chơi Vĩnh Xuân, Vĩnh Xuân đánh đá như Kick boxing ….
   Tháng 6 này có cuộc tỷ thí giữa trẻ trâu Flores và võ sĩ boxing Trương Đình Hoàng, nhà vô địch boxing SEA Games 28

   • hoavouu says:

    Thưa Bác VA ! Bác có gia trưởng đấy.

    • Hugoluu says:

     Cụ hoavouu kể chuyện về thần cuớc BĐ đi.hay thời gia cụ làm HLV võ cho đội tuyển QGVN ý
     Cho tôi tò mò tí ,nguyên nhân thế nào mà đám sai nha QN dám phá cả cái bảo tàng được cấp phép của cụ ? Tôi phỏng đoán có thể cụ hoặc GĐ bị chúng gài bẫy ký hợp đồng vay mượn tài chánh gì đó ,sau cụ không trả được ,chúng đến xiết nợ..

 4. VA says:

  Thân tặng HugoLuu và Mike

  Sáng làm cu li tối móc cua
  Bánh mỳ thịt nguội vẫn thích đùa
  Toét nhèm thường hay buôn lông vịt
  Lừng danh hải ngoại ở Hang Cua

  Sử sách nước nhà hay nhầm lẫn
  Tâm hồn chập chững bị bỏ bùa
  Xem ra cái gì cũng có giá
  Ngày làm cu li tối móc cua

  😀 😛

  • Mike says:

   Thân tặng đại ca VA:

   Suốt ngày lếu láo, tối vào hang
   Phán bừa, nói ẩu chính là chàng
   Dăm câu thơ phú, ừ cũng được
   Vo ve chính kiến, thế lại xoàng

   Săm soi chỉ giỏi ảnh hở hang
   Kiến thức về Mỹ, thôi đầu hàng
   Nên chăng cóc nhái thơ với phú
   Hơn là trịnh trọng nỗ ùng oàng.

   🙂 🙂

   • VA says:

    Ý Mike là tếu táo ? Nói lếu láo là láo với đại ca đấy, đại ca giận văng cho 1 đống bây giờ.

    • Hugoluu says:

     Nội quốc gọi hải ngoại đáp lời.

     Ngày đến công sở tối vô hang
     Mò cua bắt được lão cua càng(VA)
     Lúc thì bò dọc lúc bò ngang
     Văn thơ,võ vẽ nổ ùng oàng
     Cuộc đời còm sỹ thế cũng sang 😀

 5. hoavouu says:

  Thưa các Bác hang cua ! 27-28 tháng 10 năm 2017 tại Bình Định có Hội thảo quốc tê về gốm cỗ Champa với sự tham gia các chuyên gia hàng đầu về gốm của thế giới với hơn 40 tham luận trong đó có 16 tham luận quốc tế.
  Hoavouu có 1 viết một tham luận,Hoavouu xin gởi đến hang ta. Xếp hang xem nếu có thể giới thiệu hang ta cùng đọc cho vui.

  • Mike says:

   Bác cứ post lên. Nếu nó dài hoăc dở thì bị down rán chịu. Nếu hay thì được up. Lạc đề thì khỏi lo vi khối vị làm từ khuya rồi. Bác T_F said goodbye rồi. Không còn ai quấy rầy nữa đâu.

   • Vinh_TungDao says:

    Ỏng nói googbye trong tâm trạng đầy cảm tính thì không ăn thua. Mai ỏng quay lại.
    Khi nào ỏng nói farewell, get out hoặc the end thì ỏng mới đi thiệt. 😍.

   • hoavouu says:

    Không cầu an-3 phải, nhưng cùng hang thì tất cả là thân hửu. Cảm ơn các Bác.

   • P.V. Nhân says:

    * Thơ Mike:- Sáng ra bờ suối tối vào hang- Cháo bẹ rau măng vẫn sẵn sàng…Sau đó còn gì? Thơ này hơi quen quen…

    • Mike says:

     Tại cụ không học Trung Học thời đó thôi. Thơ này lôi ra làm luận khờ đầu luôn mà.

     Hai câu tiếp là:

     Bàn phím chông chênh duyệt bỏ bỏ
     Tay nào láng cháng quyết xì-pam

  • Hugoluu says:

   Cụ hoavouu là chuyên gia hàng đầu về gốm Chăm ,cụ cứ post lên đây, học lịch sử qua đồ gốm là cách tốt nhất để hiểu chân thực về những nền văn minh đã mất.
   Nếu dài quá cụ cho xin đường link cũng được.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác hoavouu: Tôi kính trọng bác, cái cách bác viết, vì văn là người..Tôi quen vài người Quy Nhơn ( Bình Định là do vua Minh Mạng đặt. Muốn xóa sổ Tây Sơn). Thân nhất là Tạ Chí Đại Trường. Anh Trường viết sử, lấy bằng Master sử tại Saigon năm 1966. Luận án của anh là ” Nhà Nguyễn Tây Sơn”. Tôi thỉnh thoảng gặp anh, dù cách biệt tuổi nhưng anh thân mật. Anh cho tôi xem luận án thạc sĩ. Tôi ý kiến:
   – Tại sao các anh chỉ ca tụng Nguyễn Huệ ( vua QT), đánh 20 vạn quân Thanh mà quên người anh Nguyễn Nhạc. Khi khởi nghĩa 1788. Nhạc 41 tuổi trong khi Huệ chỉ 19 tuổi…Vậy linh hồn khởi nghĩa Tây Sơn phải là Nguyễn Nhạc…Anh khuyên tôi viết sử. Thế là tôi viết truyện Tây Sơn Đại Huynh…Sách in ở Mỹ…

 6. Vinh_TungDao says:

  TD đã đổi mail, IP và cả nick name nhưng vẫn vị lỗi.

  • Mike says:

   Còm linh tinh cho lắm vào. Nhức óc mấy thủ trưởng là “triệt”, hiểu chưa?

   • Vinh_TungDao says:

    😀.
    Ông WordPress.com dở ẹt. Ỏng mang Hang Quy ra để spam nếu mail trùng với một member nào đó của ỏng. Cách duy nhất để mình triệt ỏng là clear history data, đổi mail, nick và nhờ anh Cua mở còm ở chế độ xét duyệt.

 7. Vinh_TungDao says:

  Test

 8. Tuan_Freeter says:

  #hoavouu đừng thể hiện sự vô lại tại Hang Cua!

  Lần đầu tiên, kiến nghị cụ Tổng khóa còm của thành viên này.
  Vi phạm nghiêm trọng Hang quy, miệt thị cả 95 triệu người dân Việt Nam!

  • hoavouu says:

   Một bước đường thôi nhưng núi cao.
   Trời ơi mây trắng đọng phương nào.
   Đò ngang neo bến đầy sương sớm.
   Cạn hết ân tình nước lạnh sao. . .
   TSTS.

   • Hugoluu says:

    Còm ở Hang Cua sao khó thế
    Còm xuôi thì bảo chuyện đã nhàm
    Còm ngược thì lại sợ bác Trương
    Còm sỹ có thương thì đao-úp
    Đừng giơ còi thổi giống bác Trương 😀

   • VA says:

    Cũng là đường, sao thích trèo cao ?
    Mắng mây chửi gió, đáng mấy hào ? (mấy câu chửi rẻ tiền)
    Đập thuyền đái bến phường thảo khấu
    Cạn nghĩa đoạn tình chẳng ngại sao.

    • hoavouu says:

     Một bước đường xa,xa biển khơi.
     Mấy trùng sương mỏng nhuộm tơ trời.
     Thuyền chưa ra bến bình minh đỏ.
     Nhưng mấy nghìn năm tống biệt hành.
     TSTS

    • hoavouu says:

     Cho hết đêm hè trong bóng ma.
     Tàn thu khói mộng trắng ngân hà.
     Trời không ngưng gió chờ sương đọng.
     Nhưng mấy nghìn sau ố nhạt nhòa.
     TSTS.

    • Hoang Phuong says:

     Cũng là đường, đã qua mới biết.
     “Dập bầm”, cay đắng, hỏi cao xanh?
     Vô ưu sao lắm ưu phiền thế?
     Buông bỏ, lòng trong, thấu ngọn nguồn…

    • Hoavouu says:

     Vô ưu là để vô ưu.
     Vô ưu la để phiêu lưu với đời.
     Vô ưu là để vô ưu.
     Vô ưu là để thiên thu với người.

    • Mike says:

     Thấy các cụ thơ ra ào ạt, nực quá, tôi cũng làm thơ đây:

     Đi đường mới biết gian nan
     Núi cao rồi lại núi cao trập trùng
     Núi cao lên đến tận cùng
     Thu vào tầm mắt muôn trùng nước non

     Hay hông? Chưa hết đâu nha, nữa nè:

     Sáng ra bờ suối, tối vào hang
     Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

    • Hugoluu says:

     Sáng ra rửa mặt với đánh răng
     Mấy tính điện thoại đã sẵn sàng
     Bàn phím chông chênh gõ chửi đảng
     Cuộc đờii dân chủ thế mà sang 😀

    • Mike says:

     Oh, chữ “Bàn phím chông chênh” là “tư tưởng lớn gặp nhau” nhé. Tôi đọc bác sau khi viết ở trên.

  • TungDao says:

   Lần đầu tiên TD kiến nghị anh Tuấn_F: Anh có quyền nêu chính kiến, quan điểm về một vấn đề, sự kiện mà độc giả HM post. Nhưng, tuyệt đối anh không thể bắt người khác phải nghe, phục tùng theo quan điểm chính kiến của mình. Anh đừng mang Hang Quy ra như một phương tiện để cứu cánh cho cách biểu thị. Người ta gọi cách biểu thị đó là : bất nhã.

   Anh Tuấn_F không phải là độc giả mới tại HM. Anh đã tham gia từ 2013. Vì vậy, theo TD anh hiểu rõ tính văn hóa của HM. Cộng đồng độc giả HM bao gồm nhiều người đã có tuổi, chính vì vậy họ không ngây thơ với các phát biểu của mình.
   Nếu chúng ta chấp nhận GS Thành mặc quần sọc và hở rốn trên giảng đường thì chúng ta cũng phải biết lắng nghe các ý kiến mang tính chất phi truyền thống.
   Vượt qua nổi sợ hãi và dám nêu suy nghĩ của mình nhưng ở đó vẫn tồn tại một nhân cách. Một nhân cách tự do nếu thiếu lòng tự trọng thì chính họ đã tự đánh mất mình, đánh mất tư cách của chính họ và cộng đồng HM sẽ tảy chay.

   Như TD có lần còm. Kích thước con người nó không bao gồm ở hình thể mà ở tư duy để hình thành nên một tư cách. Vậy anh và TD có tư cách gì để phê phán và áp đặt một quan điểm, chính kiến dẫu nó có mang hình hài Hang Quy?.

  • Tuan_Freeter says:

   anh Hugoluu : Anh sai rồi!

   Anh có chấp nhận để người ta miệt thị Anh là :

   1/ Đầu chó ! Để trung thành.
   2/ Đầu trâu ! Để cặm cụi.
   3/ Đầu cừu ! Để ngoan ngoãn

   Từ trước đến nay, Tui nhắc nhở “người ta” nhưng chưa bao giờ re-com bất kỳ ai, bất kỳ lời miệt thị, nhưng:

   Hôm nay #hoavouu thể hiện sự vô lại tại Hang Cua!

   Tui phải lên tiếng ngăn cản và đề nghị Cụ Tổng cấm cửa!
   Nếu cụ Tổng và các còm sĩ Hang Cua cho rằng tui sai, thì thôi , đành phải tạm biệt vì tui không thích chui vào một cái Hang mà nơi đó người ta miệt thi cả dân tộc Việt là đầu chó, đầu trâu….
   Cảm ơn các Cụ !

   • hoavouu says:

    Thế à.

   • Hugoluu says:

    Ấy bác Trương lại dỗi rồi ….ý tôi là bà con tập trung vào chuyên môn re còm , trật tự trị an có bác Trương lo rồi.

   • TranVan says:

    Hình như chưa quá nặng vì còn thiếu “mặt ngựa” ?

    😀

  • Hiệu Minh says:

   Tôi đồng ý với anh TF.

   • Hugoluu says:

    Cụ Hoa(hoavouu) thật có lắm đầu
    Đầu trâu, đầu chó, đầu cừu ,đầu heo
    Thôi đành lại phải nói leo
    Tha cho cụ ấy công trèo vào hang.

    • hoavouu says:

     Tha bổng nhé cụ Hu – Án treo hay rút kinh nguyệt thì chán lắm cụ nhé. Hi hi . .

    • Hugoluu says:

     Cụ cười hi hi… giống con gái nhể 🙂

    • Hoavouu says:

     Con gái cho nó mỹ miều tẹo Cụ nhể. Hí hí. . Cho được dê dê . . tý Cụ nhé.

   • Vinh_TungDao says:

    Anh Hoavouu là bạn của HM từ thời xa lắc, xa lơ.

    Đây là một người Anh bình thường và cũng không bình thường trong cuộc sống đầy biến động của VN từ cuối thế kỷ 20 cho đến nay.
    Còm trên của anh, TD hiểu và cảm thông. Con thú 3 đầu làm TD ám ảnh khi đọc còm và liên tưởng đến thần Heracles của Hy-Lạp.

    Để hiểu về anh, bác nào rảnh tham khảo thêm:
    https://vtc.vn/bao-tang-trung-bay-co-vat-vuong-quoc-cham-pa-bien-mat-the-nao-d187881.html

    Chúc anh hoavouu vui, khỏe và an lành.

    • hoavouu says:

     8 năm rồi !
     Không vợ,kg con.
     Không nhà,không cửa.
     Không tiền lắm bac.
     Ơ rừng ở rẫy.
     Hôm nay đang ở núi Bàng thang,nhớ vợ thương con (Bác Thế là đồng nghiệp Mẹ 2 con tôi cùng hàng xóm ở DC) chui vào hang cho đở nhớ. Thế thôi các Bác a.
     Cảm ơn Bác Thế. Các cháu có bảo rằng khi còn bên DC Bác hay đón các cháu đi chơi với B với L.

    • Mike says:

     Tôi cũng liên tưởng còm bác hoavouu theo nghĩa của thần thoại hy lạp.

     Nhưng đồng thời tôi cũng có “kinh nghiệm chiến trường” mấy năm ở đây nên cẩn thận hơn trước kia.

    • Mike says:

     Wow bác hoavouu với cụ Tổng, quan hệ cũng là thuộc hàng số má chứ giỡn à.

    • Hugoluu says:

     Tặng bác hoavouu ẩn sĩ.

     Bàng Thang hiểm trở nghi vô lộ
     Rì sọt bỏ hoang một chú gà
     Khách đến thăm ta rượu chẳng có
     Ngó xuống biển xanh một tiếng …khà.

    • Hoavouu says:

     Ô hay ! Đường lên đỉnh bình an.
     Chóp núi san bằng người ngóng đợi.
     Nỗi cô đơn nguôi ngoai niềm thương cảm.
     Núi bàng thang gió rít liễu trơ cành.

     xin hầu Bác Hu.

    • Hugoluu says:

     Bác Hoa ơi hỡi bác Hoa
     Vì đâu nên nỗi không nhà bác ơi
     Bàn Thang nắng gió tơi bời
     Hang Cua xin tạm làm nơi ẩn mình.

     TB/ Bác có tâm sự gì thì trao đổi ở HC này (nếu có thể).Chúc bác vững vàng vượt qua sóng gió cuộc đời.

    • hoavouu says:

     Đích thị là vô sản Bác Hu nhỉ.

   • Ha says:

    Có phải bác Chủ Hang đồng ý với TF ‘… thì thôi , đành phải tạm biệt….” Bravo!

  • P.V. Nhân says:

   * Tuan F: Tôi thích lắm. Cứ thế mà phát huy

 9. krok says:

  Chúc mừng Mahathir, hy vọng ông còn đủ thời gian để khắc phục những phá hoại của thằng học trò phản thầy.

 10. hoavouu says:

  Một đất nước tự do dân chủ,người dân có thể quyết định vận mệnh của đất nước.
  Một đất nước Đảng trị mọi việc có Đảng lo. Người dân chỉ là những nhân vật 3 đầu.
  1/ Đầu chó ! Để trung thành.
  2/ Đầu trâu ! Để cặm cụi.
  3/ Đầu cừu ! Để ngoan ngoãn.
  Trong lịch sử văn minh nhân loại,thần 3 đầu Brahma là biểu tượng cho sự sáng tạo,thì VN trong một xã hội hình tượng của người dân hình thành nên 3 đầu,là biểu tượng cho sự nô lệ & bóc lột.

  • VA says:

   Vậy theo phép nội suy thì …. hoavouu chắc chắn là “kỵ sĩ không đầu”, (theo tên của 1 bộ phim nổi tiếng). Không đầu nên mới phát biểu như thế, nhưng được cái … có dũng khí 😀

   • hoavouu says:

    Hoavouu tuổi con heo ! Phải thế này – Mình heo 3 đầu thú.Hi hi Bác nhỉ. Bầm dập lắm Bác à.

  • honda says:

   Còn một đầu nữa, xong cái đầu này đang ngủ say nhưng khi nó thức dậy thì dễ thấy: Đầu sư tử.

  • Hiệu Minh says:

   Cái còm này có vấn đề miệt thị dân tộc. Nếu bác không dừng kiểu còm này tôi sẽ spam bác.

   • hoavouu says:

    Đất nước ta có 54 dân tộc, Khoảng 5 triệu đảng viên 90 triệu quần chúng & 3 triệu Việt kiều. Nói cho rõ ! Tôi có miệt thị,nhưng miệt thị những kẻ kg chân chính dùng chính sách Ngu Dân để cai trị đất nước.
    Xin chủ hang xem xét cho thấu tình đạt lý,để mọi việc không phải oan sai.Thành viên tui xin chấp hành đúng quy định của HANG TA.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Bác chủ hang có vẻ ủng hộ $0,5k nhể

 12. Hai Cù Nèo says:

  Hụt

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mọi người dậy muộn thế?

%d bloggers like this: