Thủ Thiêm đi vào thế thủ?

Im lặng. Ảnh chế internet

Vừa vào Timelines trên Facebook thấy những ảnh chế kiểu vui vui này. Thủ Thiêm đi vào thế thủ chăng?

Hôm qua, hôm trước, tuần trước nữa, mở báo là thấy Thủ Thiêm. “Bản đồ Thủ Thiêm”, “Thủ Thiêm của người nghèo”, “Thủ Thiêm của người giàu”, “Thủ Thiêm của nước mắt dân nghèo”… như tiếng kêu oan sai chất chứa suốt mấy chục năm qua.

Tuy nhiên, sáng nay các tít báo quay về ấu dâm ở Vũng Tàu, bạo hơn chút chỉ còn bài của VNE xuất bản từ hôm trước. Lệnh trên tạm ngừng đưa tin về Thủ Thiêm đã có hiệu lực.

Báo chí ngừng nhưng thật ra sức công phá vào thành trì Thủ Thiêm đã có tác dụng khủng. Mấy tuần qua, dư luận đặt câu hỏi về vai trò của giàn cựu lãnh đạo Tp. HCM như các ông Lê Thanh Hải, Ba Đua, Lê Hoàng Quân, Tư Cang… và có lẽ đủ cho một vụ đốt lò khác.

“Cái sẩy nẩy cái ung”, Thủ Thiêm chỉ là một điểm nóng trong nhiều điểm nóng trên đất nước này. Việc BTG phải xì hơi bức xúc là một bước đi cần thiết, tránh đưa đến xung đột vượt khỏi tầm kiểm soát. Vì dư luận không dừng ở đó, ngồi ghế nóng như anh Thưởng thì sẽ hiểu tại sao.

Các bạn đừng quá buồn vì không được “chém” về Thủ Thiêm nữa, vì lửa vẫn âm ỉ, chỉ còn là vấn đề thời gian, ai sẽ vô khám tiếp. Chả là dạo này, hỏa hoạn liên tục khắp nơi, cả ngoài đời lẫn chính trường.

Nhớ chuyện của kiến trúc sư (KTS) Đặng Tri Hiền, năm 2000 là người giúp thiết kế và thi công nhà tôi đang ở, kể về những KTS Hà Nội đi qua những ngôi nhà do chính mình thiết kế mà cúi mặt.

KTS có con do vợ hay người tình đẻ ra và có “con” khác là những công trình do họ tâm huyết. Nhưng do tiền bạc, do kiến thức hạn hẹp của những người chủ, do trọc phú chơi trội, nên KTS phải sửa theo ý chủ.

Từ thiết kế ban đầu đến thành phẩm không còn nhận ra. Và người KTS không dám nhận đó là đứa con mình đẻ ra, tôi gọi đó là “Những đứa con không cha thành Thăng Long”.

Oan sai không chỉ ở Thủ Thiêm. Ảnh: Internet

Có lẽ sau Thủ Thiêm, Đà Nẵng và nhiều vụ động trời khác, nhiều biệt phủ sẽ không có người nhận thành những nhà bơ vơ. Ăn nhiều quá giờ họ sợ, giá mà nôn được họ sẽ nôn hết, cốt không phải ra vành móng ngựa như anh A#.

Tuy nhiên, báo chí không được nói về cái sai, dư luận dân không được lắng nghe, thì sau vụ Thủ Thiêm này sẽ có vụ Thủ Thiêm khác. Khi ai đó có quyền lực, muốn làm trong sạch, muốn hồi tố thì Thủ Thiêm đã nát, dân không còn tin lãnh đạo nói, và đó là thứ mất đáng sợ nhất.

Trong một xã hội phát triển, quyền lực thứ 4 là báo chí, và nay thêm quyền lực thứ 5 là mạng xã hội, luôn đóng vai trò giúp cân bằng và kiểm chứng ba nhánh quyền lực Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Thiếu vắng truyền thông sẽ làm cho quyền lực bị tha hóa.

Nếu chỉ đóng mở van báo chí để tránh xung đột thì chỉ làm được những vụ việc nhỏ và trong ngắn hạn. Về lâu dài, truyền thông phải là kênh mang tiếng nói của dân thì mới mong những vụ như bản đồ qui hoạch không bị mất, người tài không rơi vào vòng lao lý do hệ thống quyền lực không được kiểm soát tạo ra, và người đấu tranh chống cái xấu như ở Thủ Thiêm không bị rơi vào thế thủ.

HM. 12-5-2018

52 Responses to Thủ Thiêm đi vào thế thủ?

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Người đốt lò vĩ đại hôm nay đã phấn khởi tuyên bố “Lò đã nóng rực rồi “. Theo đó thì sẽ không có chuyện “tạm ngừng nhận củi” hoặc chuyển sang…”thủ” đâu ạ. Nếu thế thì Lò sẽ nhanh chóng nguội lạnh, tắt ngấm ngay. Thủ Thiêm sẽ cung cho Lò nhiều củi lớn lắm, không chỉ củi Sài Gòn mà cả củi Tw nữa. Hãy đợi thêm vài tí nữa các cụ ạ.

 2. Peach says:

  Đừng não trạng kiểu Hồng Vệ Binh : Giỏi thì dịch di anh dove già nhé.
  Vì điếu giỏi nên không dám anh dũng dịch theo kiểu cháy luôn mất luôn tư tưởng của tinh thần câu ấy, vì không giỏi nên không dám dịch kiểu vỗ ngực xưng tên kiểu BIẾT TUỐT .
  Chả ai giỏi mọi lĩnh vực nhưng cái kiểu AI CŨNG CÓ THỂ SAI NHƯNG BÁC MAO KHÔNG BAO GIỜ SAI.
  Không bàn về Mao á. ” Hãy liên hệ bản thân rút k.k.k.k…”

 3. Dove says:

  + Theo Lenin, nếu vội vàng quốc hữu hóa đất đai khi chưa hoàn thành cách mang dân chủ thì đất đai sẽ rơi vào tay phe nhóm và cảnh sát.

  + Van Ba hiểu Lenin, bởi vậy viết rõ trong Chính cương 1951, phãi hoàn thành cách mạng tư sản dân quyền thì mới tính đến việc có làm tiếp cách mạng XHCN hay không.

  + Công lý (justice) và hệ thống quản lý (administration) đủ hiệu lực là hai thành quả quan trọng nhất của cách mạng tư sản và nói chung của nền dân trị Mỹ. Được như ngày nay, nước Mỹ phải trãi qua thời kỳ quá độ khoảng 200 năm với hàng loạt các tu chánh án và điều chỉnh bộ luật.

  + Vấn đề tam quyền phân lập được đặt từ lâu, nhưng khi Washington chỉ thị cho BT Nội vụ, thì ở Mỹ đang rất sơ khai vì vậy administration mà Dove hiểu bao gồm lập pháp, tư pháp và hành pháp được tập trung vào tay của Chính Phủ là không nên.là không nên.

  Nước Mỹ cũng cần có thời kỳ quá độ dài, có lẽ phải sau cái chết của mục sư Luther King mới thực sự nghĩ đến điều mà N. Mandela đã nói đến sau đó:

  “The white man makes all the laws, he drags us before his courts and accuses us, and he sits in judgement over us”

  Thế nhưng mãi đến 2014, họ mới vỡ nhẽ ra “Black lives matters” và thực hiện một bước quan trọng để tiếp cận “True Administration of justice”.

  Còn tại VN thì “đất đai THỰC SỰ đã rơi vào tay phe nhóm và cảnh sát”, những cố gắng của phe ông NPT khi mà công lý chưa có, các bộ trình luật như giấy nháp và nói chung hệ thông administration of justice rất yếu kém, được Dove, không phải đảng viên như 97% nhân dân VN, hiểu rằng:

  “All the rights and privileges to which I have referred are monopolised by the PARTY, and we enjoy none of them. The PARTY man makes all the laws, he drags us before his courts and accuses us, and he sits in judgement over us”.

  Đó chính là lời của Nelson Mandela đấy và DOVE chỉ thay WHITE bằng PARTY thôi.

  Thiển nghĩ, tỷ lệ WHITE/BLACK ở Nam Phi cao hơn tỷ lệ đảng viên/dân thường ở VN nhiều. Tuy nhiên Dove vẫn chấp nhận tình trạng “the rights and privileges” bị Đảng lũng đoạn trong giai đoạn đầu của thời kỳ quá độ dân chủ, nếu Đại hôi đảng ra nghị quyết về trách nhiệm lãnh đạo toàn dân hoàn thành CM dân chủ dân quyền như đã đề ra trong chính cương 1951.

  • chinook says:

   Không rõ V3 và Ông Hồ là mấy người ?

   Những gì được V3 viết trong chính cương 1951 khác xa với thực tế xảy ra chỉ vài năm sau đó dưới trào Ông Hồ.

 4. TranVan says:

  Hiện nay giao dịch về đất tại VN không nói là bán đất mà chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  • P.V. Nhân says:

   * Đúng quá còn gì? Dân làm chủ, nhà nước quản lý.Cái câu này tưởng giản dị nhưng sau nó là sự triệt tiêu quyền Tư Hữu. Khi tập trung toàn bộ quyền lực thì sự tha hóa sẽ gồm nhiều lĩnh vực, tham nhũng hối lộ tụ động phát sinh. Không tham nhũng mới là chuyện lạ. Khi người ta cấu kết có hệ thống ăn hết cây rừng cát biển…Chắc chắn sẽ đến giai đoạn ” cạp đất mà ăn”. Tội Ác.
   Vụ Thủ Thiêm có từ lâu, từ năm 2000 tôi về VN đã nghe vụ này. Dân oan Thủ Thiêm và nhiều vùng khắp nươc kéo nhau ra Hà Nội khiếu kiện. Nhưng quan to cứ lờ đi, coi như Họ ( dân oan) không hiện hữu. Nếu hung hăng quá như nông dân Cấn Thị Thêu. Cửa nhà tù rộng mở.
   – Sự thế nực cười. CCRĐ thu ruộng nhà giầu phát cho người nghèo. Bần cố nông cả mừng, phen này có ruộng đất…Vài năm sau đẻ ra Hợp Tác Xã…Thế là toi!!
   * Đến nay, sau khi thắng cuộc, lại xẩy ra hiện tượng ngược: Thằng quyền lực giầu có cướp đất dân nghèo…
   * Tôi vừa xem bức hình cụ TBT về Ninh Bình dự lễ kỷ niệm thành lập nước Đại Cồ Việt của Đinh Tiên Hoàng Đế, đất Ninh Bình. Sau lưng cụ tổng là phông lớn. Một bên đề chữ Việt viết uốn éo theo kiểu chữ Hán: Đại Cồ Việt…Bên kia đề: Chính Thống Thủy!!! ( thủy là nước).
   * Lạy trời, nước 4000 nghìn năm văn hiến..Bao nhiêu giáo sư tiến sĩ mà chữ nghĩa quái gở chim chuột thế kia. Phục Cô Giáo Lam:
   Đất nước mình ngộ quá phải không anh
   4000 nghìn năm mà vẫn không chịu lớn
   4000 năm mà vẫn còn bú mớm…
   Tôi thêm: 4000 năm vẫn nằm ngửa trong nôi…

 5. TranVan says:

  Kéo ? Kìm ….?

 6. TranVan says:

  Dân trong khu vực bị giải tỏa đâu có muốn bán. Họ bị bắt buộc ra đi.

  Nếu có chủ đầu tư muốn làm dự án thì lợi nhuận phải chia một phần cho chủ cũ.

  Nếu lỗ thì chưa lời. Chừng nào lời thì sẽ chia. Lỗ trong giai đoạn lỗ chủ đầu tư gánh chịu vì anh làm ăn dở.

 7. TranVan says:

  Đâu có ai muốn bán

  Bị trưng thu để làm khu kinh tế. Như thế người bị trục xuất, ngoài tiền đền bù thỏa đáng còn có phần trên lợi nhuận khi có. Trong những năm thua lỗ hay chưa có lợi nhuận thì chủ đầu tư dở phải gánh chịu.

  Không chấp nhận kiểu này thì đừng làm, để yên cho người ta sống an bình.

  • Hugoluu says:

   Cụ nhầm nhá ,dân có đất ai chẳng muốn bán nhưng với giá phải cao cơ.
   Đất nông nghiệp,đất vùng ven khi không có các nhà đầu tư đến nó chỉ là nơi: ao tù,nước đọng đỉa bơi vui.Khi nhà đầu tư đem dự án đến nó mới sốt sình sịch. Vấn đề của chính quyền là phải cân bằng giữa lợi ích của dân(chủ đất) với nhà đầu tư sao cho cả hai đều thuận mua vừa bán.
   Giá một cân hạt cà phê 37 nghìn VND/kg giá một ly cà phê có giá 40-70nghìn. ngưòi trồng cà phê có được đòi hỏi lợi nhuận ở ly cà phê nữa không ?

   • TranVan says:

    Có hãng bán cà phê chia gián tiếp lợi nhuận bằng cách mua cà phê tận gốc với giá cao hơn giá thị trường.

    Commerce équitable !

    • TranVan says:

     Kiểu buôn bán này được người tiêu thụ ưa chuộng !

    • Hugoluu says:

     Người làm ra hạt cà phê và người kinh doanh thuận mua vừa bán nên không xảy ra chuyên khiếu lại.

    • TranVan says:

     Khi chia thêm lợi nhuận người sản xuất chăm lo chất lượng hơn, cả ba thành phần đều lợi.

    • chinook says:

     “thuận mua vừa bán” chính là mấu chốt.

     Trong trường hợp một bên buộc phải bán thì không thể công bằng , sòng phẳng (fair trade)) được.

 8. Peach says:

  Vụ anh H2O cao cấp ở Ô Cấp được tuyen 18 tháng treo lên cây thay vì phải gở 3 cuốn lịch hài hước .
  Vậy té ra bọn Mỹ bố láo dám bắt anh Béo người xứ Đông Lào gở 1,5 cuốn lịch với tội danh Khẩu dâm và dụ trẻ vị thành niên là quá quắt ,tàn bạo với cái luất của bỏn vô nhân tâm ?
  So sánh trẻ em xứ Đông Lào được 15 cơ quan bảo vệ chưa kể cq của LHQ ,trong bên Mỹ nghe đồn rằng nó là xứ giãy chết nên chả có cơ quan nào bảo vệ trẻ em hoặc có cũng như không chỉ bảo vệ bọn tư sản có tiền và quyền thôi.
  Thế mà nó dám bắt anh Béo Đông Lào gỡ lịch chắc tại anh diếu phải là thèng Mỹ tư sản hoặc quan chức.
  Đề nghị anh Béo Đông Lào kiện chết mẹ thằng tòa àn Mỹ mất nhân tính nha .
  Alo alo chú nào có con gái nhỏ nên cẩn thận đừng cho đến gần các anh em hội của anh H2O mắc công mang vạ mà còn ức uất nhé.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Peach vớ vẩn. Không lẽ 51 tuổi đảng lại xử tù giam? Cũng như xử tham nhũng mà không tịch biên tài sản thì xử làm gì?

 9. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chuyện Thủ Thiêm anh Kua bê vào Hang một lần rồi, nào ngờ nó rắc rối phưc tạp và nghiêm trọng đến mưc hôm nay lại phải bàn đến lần nưã.
  Hôm vưa rôi có một nư nhà báo của RFA gọi điện thoại phỏng vấn tôi, chị nói rằng; ” thưa bà đươc biết bà là một KTS lâu năm, bà rất rành về chuyện quy hoạch , xin bà cho biết ý kiến về bộ bản đồ quy hoạch chi tiết Thủ Thiêm bị mất?”
  Tôi lúng túng không biết trả lơì ra sao?
  Chị ơi, tôi nghỉ là việc lâu rồi.
  Tuy vậy nguyên tắc làm việc, thì tôi biết rất rõ: Không bao giơ chỉ có MỘT BV BẢN Đồ QUY HOẠCH. Không bao giơ đâu chị ơi
  Trư khi ho cô tình đùa.
  Đúng vậy họ đang đùa.
  Còn nếu không đùa thì đích thị là một tội ác

 10. Hoàng Cương says:

  Bản Đồ Thủ Thiêm thì đã rõ ràng / được chuẩn y ở cấp cao nhất ( Thủ Tướng chịu trách nhiệm trước BCT) đã ký .
  Vậy thì bây giờ thuê vài ông kỹ sư xây dựng vẽ lại thực trạng Thủ Thiêm hiện nay , đem ra đối chiếu
  ……, vậy là xong phần cứng .
  Còn phần mềm Trung Ương đã biết thằng cha nào bôi xóa , sửa lại bản đồ ….

  kế tiếp nhà đầu tư nào nhẩy bơm vốn ,tiếp tay giải tỏa , đền bù , xây dựng …
  Dân tình kêu la phản đối bất công …. nguyên do từ đâu , quăng củi vô lò . Ai quăng ?

 11. Đất Sét says:

  Tôi trích vắn tắt 4 đoạn cuối của bài:

  Có lẽ sau Thủ Thiêm, Đà Nẵng và nhiều vụ động trời khác……. báo chí không được nói về cái sai, dư luận dân không được lắng nghe, thì sau vụ Thủ Thiêm này sẽ có vụ Thủ Thiêm khác………. Trong một xã hội phát triển, quyền lực thứ 4 là báo chí, và nay thêm quyền lực thứ 5 là mạng xã hội, luôn đóng vai trò giúp cân bằng và kiểm chứng ba nhánh quyền lực Lập pháp, Hành pháp và Tư pháp. Thiếu vắng truyền thông sẽ làm cho quyền lực bị tha hóa…….. Nếu chỉ đóng mở van báo chí để tránh xung đột thì chỉ làm được những vụ việc nhỏ và trong ngắn hạn. Về lâu dài, truyền thông phải là kênh mang tiếng nói của dân thì mới mong những vụ như bản đồ qui hoạch không bị mất, người tài không rơi vào vòng lao lý……..

  Dù bác Cua đã viết tương tự vậy nhiều lần nhưng bác viết lại sau vụ Thủ Thiêm này, đọc vẫn rất thích! Bác Cua……..trăm năm 😀 (tính viết ngàn năm nhưng chợt nhớ mới đây có cụ tiến sĩ ở Úc, 104 tuổi, đòi quyền chết vì sống dai chán quá, bạn bè đã đi hết ráo).

  À, các cụ lâu nay cứ lôi chuyện 54-75 vốn cũ xì, mốc meo ra gặm nhấm, nhân chuyện Thủ Thiêm này, Đất Sét tui mời các cụ ra tay cho bà con dân oan nhờ. Thật xót xa khi nghĩ cảnh đất của người dân bị quy hoạch, mua rẻ mạt đất đai, vườn tược, nhà cửa rồi chúng nâng giá cả trăm lần để bỏ túi.

  • chinook says:

   Xin kể một chuyện cũ mèm trước 75 để Bác Đất Sét so sánh với Thủ Thiêm ngày nay.

   Khi cần đất để xây Cư xá Tự do , đường Lê van Duyệt (naylaf Chách Mạng Tháng 8). Chánh quyền khi đó điều đình mua đất của những cư dân cư ngụ tại khu vực đó. Thuở đó, nhà còn ít, đất còn là ruộng trồng lúa hoặc rau. Người bán nhà đất cho chánh phủ được ưu tiên mua nhà không cần bốc thăm. Được ưu tiên lựa khu biệt lập bên ngoài sát đường hay bên trong, khu nhà ống xây liến kế.

   • P.V. Nhân says:

    * Tôi tiếp ý bác Chinook: Năm 1954, dọc đường CMT8 bây giờ. Hai bên dân cư thưa thớt. Có chỗ chỉ toàn ao rau muống ( bên Lê văn Sỹ cũng vậy). Vùng quận 8 càng ít dân…Thế mà chỉ 6 năm sau, người Bắc di cư biến thành những con đường phồn thịnh…Chính quyền mua đất lập trại Lê văn Duyệt. Đền bù thỏa đáng.
    Dân dồn xuống vùng Bà Quẹo, kinh doanh quán ” Thịt Chó”, kéo dài đên Bảy Hiền…Hóc Môn..

  • chinook says:

   Trong vụ này, có người nhận tiền và xuống Bà Quẹo mua một thửa đất rộng hơn và cất nhà, có người mua một căn ở Cư xa, hoàn toàn tự do theo ý .

 12. krok says:

  Lưu Trọng Văn:

  Sau đó gã ngạc nhiên ngài Lê Hoàng Quân được lãnh đạo đảng khi đó điều về làm phó bí thư thành uỷ SG và sắp sẵn chức chủ tịch SG.
  Gã gặp một vị trong ban thường vụ thành uỷ SG, vị này phản ứng lắm và nói đa số trong thành uỷ không đồng tình với việc điều động trái khoáy này, làm như cả SG không có ai có thể làm chủ tịch mà phải cần một anh ở tỉnh lẻ chưa hề biết quản lý đô thị lớn, về. Vị đó kể ông trưởng ban tổ chức Trần Đình Hoan đã dắt tay ông Quân trao tận tay cho ông Nguyễn Minh Triết bí thư lúc đó. Và vị ấy buồn rằng, tất cả đã trót lọt. Ông Hải lên bí thư thay ông Triết, ông Quân lên chủ tịch thay ông Hải, ông Triết ra HN làm chủ tịch nước.
  Xong.
  Ai? Còn ai nữa?
  Gã không thể tin là ông Nguyễn Văn Đua phó chủ tịch SG lại ngu ngốc đến độ dám kí bản quy hoạch Thủ Thiêm mới thay bản quy hoạch đã được thủ tướng Võ Văn Kiệt kí.
  Đúng vậy. Khi đọc toàn văn bản quy hoạch mới, gã thấy dòng chữ chiểu theo công văn 1642/CP- CN của phó thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng kí ngày 24.11.2003 cho phép UBND tp HCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  Bùa hộ mệnh của tập đoàn cướp đất phải chăng chính là công văn này? Phó thủ tướng kí tức là thay mặt cho thủ tướng kí. Một quyết định của thủ tướng hiện tại đương nhiên
  có quyền thay cho một quyết định của thủ tướng tiền nhiệm.
  Ông Đua không phạm tội khi…quân.
  Ai? Vì sao lại phải có công văn quyền uy 1642/ CP- CN?
  Không ai ư?

  • Kinh Bắc says:

   Rõ khổ, ông này cũng là một dạng nằm trong phe nhóm mà thôi, Xem cách ông ấy tâng bốc bà chủ tịch thì biết. rằng thì mà là bà ấy đang mang lại niềm tin cho nhân dân. Trong khi đó người dân thủ thiêm ròng rã gần 20 năm vác đơn mà bà ấy có biết đâu, nghe nói bà ấy còn ở gần thủ thiêm có vài km.

   Hơn nữa, các công văn chính phủ mặc dù không hẳn là bí mật thì cũng dễ gì ông ấy nắm bắt được hết và sao lại biết chi tiết tường tận như vậy nếu không được phím từ nguồn nào đó.

   Nói chung cứ quan sát hết nhiệm kỳ này xem lời hứa của bà Tâm chủ tịch có thành hay không?

   Giờ cũng có ví dụ rõ ràng mà chả biết có làm không, dọc bờ biển hiện nay hầu hết đã được quy hoạch bán cho tư nhân, đến sau này dân muốn xuống tắm biển chắc phải mua vé. Không biết lúc ấy còn mất bao tiền để đền bù và mua lại lối xuống cho người dân, Sao không thấy các vị ấy quan tâm nhỉ.

   • krok says:

    Bác thấy Lưu Trọng Văn tâng bốc bà quyết tâm ở đâu ạ? Tôi không thấy.

    • Hoang Phuong says:

     Bác krok xem lại, không chỉ bài này, còn có bài về “lò củi”…(À mà bài này thì không rõ lắm…), đọc xong nóng cả mặt vì ngượng thay cho người có chữ…

 13. Vinh_TungDao says:

  Nếu lấy NQ11/2011 về chống lạm phát và ổn định kinh tế làm mốc thì +-5 năm sẽ thấy nhiều hệ lụy mà người dân, doanh nghiệp phải gánh chịu vì các chính sách của đảng và nhà nước.

  Các vụ án lớn đang diễn ra nằm trong thời gian này. Doanh nghiệp phải chạy theo chính sách nhà nước dẫn đến phá sản và giờ phải hầu tòa về tội lạm quyền, tham nhũng. Người dân thì mất đất, mất nhà, mất quê hương.
  Niềm tin cạn kiệt.

  Trong các đời thủ tưởng và tồng bí thư thì 2 ông : Nguyễn tấn Dũng và Nguyễn phú Trọng là những người thỏa hiệp nhất dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

  Ở trong chăn mới biết rận. Giờ ông Trọng trảm tướng, trảm binh để sửa sai. Nhưng như vậy cũng chưa đủ. Phải sửa đổi cương lĩnh trước khi cả nước xuống hố!.

 14. Dove says:

  Hồi ở NY, Dove chưa bị rơi vào tầm quản lý của chị TM, thế là lang thang ở Mahattan, chụp được nhiều ảnh đẹp. Một trong những bức ảnh tâm đắc nhất đó là ảnh tòa nhà của Tòa Án Tối Cao Bang NY (New York State Supreme Courthouse).

  Phải tới lui, sang phải, sang trái, thậm chí bò cả ra đất mới chụp được trọn vẹn hàng cột Corinthian đỡ tấm phù điêu khắc dòng chũ ” Quản lý công lý đúng đắn là cột trụ vững chắc nhất của một Chính Phủ tốt” (The true administration of justice is the firmest pillar of good government).

  Ghi chú: Mặt tiền của Tòa án tối cao bang NY (ảnh internet)

  Đi Washington DC, được chị TM quản lý đúng đắn, thế là chủ quan, mất máy ảnh đành phải post lên ảnh cọp trên internet.

  Về VN vào Hang Cua tức muốn chết đi được, loạn xị tin Thủ Thiêm, khi mang máng hiểu ra thì chẳng nhẽ phải cải dòng chữ thành ra “The true administration of justice is the firmest pillar of good Party” à?

  Có vẻ không ổn.

  Đã thế lại càng tức hơn vì chư biết xử lý ra sao, thì anh Cua ấn vào đầu cái ý dỡ toạc, có vẻ như báo chí là quyền lực và đứng bên ngoài luật pháp.

  • A. Phong says:

   Câu “The True Administration of Justice is the Firmest Pillar of Good Government” được kiến trúc sư Guy Lowell trích trong thư của George Washington gởi bộ trưởng bộ nội vụ ( Attorney General) Edmund Randolph ngày 28 tháng 9 năm 1789. Năm 2009, báo New York Post khám phá ra là ông Lowell trích sai: thật ra là “due administration of justice”, không phải là “true administration of justice”.
   (Nguon: https://www.visualthesaurus.com/cm/wordroutes/when-typos-are-set-in-stone/)

   Due Administration of Justice: A necessary feature of an executive government that complies with the main tenets of the rule of law as typically understood in public law and criminal law.
   Hành pháp phải hành xử theo đúng luật pháp.

   • Dove says:

    Khắc nguyên si đoạn trích của A. Phong thì họa có điên. Kiến trúc sư Guy Lowel không trích sai mà đáng mặt là “KIẾN TRÚC SƯ” được viết bằng chữ hoa.

    • A. Phong says:

     The due administration of justice is the firmest pillar of good government

    • Dove says:

     Đằng nào cũng phải biên tập lại Washington. DUE có thể rất sâu sắc cho luật sư. nhưng TRUE gần gũi với trái tim của người dân hơn.

  • Peach says:

   Dịch kiểu này không biết có phải gọi là diệt hay có ý tưởng nào chăng ?

 15. krok says:

  Cựu thủ tướng Malaysia Nạip và vợ bị cấm rời nơi cư trú.
  Kẻ độc tài tham nhũng cứ nghĩ muốn làm gì thì làm, không ngờ trừng phạt đến rất nhanh.
  Najip giở đủ trò thế thủ – thiết kế hệ thống bầu cử để chỉ cần được 30% phiếu là tại vị, gây khó cho cử tri ủng hộ đối lập… mà vẫn thua to.
  Ý dân là ý trời!

 16. krok says:

  Cụ Cua muôn năm!
  Tôi cũng nghĩ vậy, muốn biết dân nghĩ gì, thì phải đọc mạng xã hội trong đó có hang cua.
  Thời phong kiến những vị vua, quan tốt phải đi vi hành để biết sự thật.
  Giờ khỏi cần đi xa, cứ vào mạng xã hội.
  Nếu lãnh đạo mà chỉ cần biết “ còn đ? còn mình “, chỉ cần xem lịch sử đổ vỡ của các chế độ xưa, và chưa xưa lắm như Rumania, Liên Xô…

  • TranVan says:

   Theo tôi nghĩ, lãnh đạo nào cũng biết đâu là quyền lợi và mong đợi của dân. Nhưng trước tập thể không ai dám đưa ra đề nghị có lợi cho dân.

   Đưa ra như thế là sẽ bị mấy anh khác trong tập thể vin vào cớ đó hạ bệ người có ý kiến ngược lại với đường lối chính thống.

   Vòng kim cô tập thể là yếu tố chính khiến cho không có thay đổi theo hướng tốt cho dân.

   • huu quan says:

    pác TranVan chỉ được cái nói đúng. Lãnh đạo thì cái đíu gì cũng dựa vào tập thể (Chỉ trừ bổng lộc thì bỏ túi riêng) nên nắm tay nhau tạo thành vòng kim cô mang tên ổn định chính trị, kéo nhân dân tới mức bần cùng.

 17. krok says:

  Tem thế thủ

  • TranVan says:

   Mắt tôi kém, màn hình nhỏ, giật mình khi đọc (nhầm) thành “thế thù”. Một cái dấu làm đổi thay tình trạng, sẽ không còn ai dám cướp đất vì quyền lợi riêng của mình và phe nhóm ?

   • TranVan says:

    Hai vụ xóa bỏ, giải tỏa nghĩa trang Hồi giáo Hòa Hưng và nghĩa trang Bình Hưng Hòa, vì lợi ích chung thì ít bị phản đối.

    Thủ Thiêm bị dân phản đối vì bốn lý do :
    – đền bù không đủ mua nhà mới
    – giải tỏa lan ra ngoài khu quy hoạch
    – lợi ích nhóm đã xây và bán trước những công trình công cộng
    – không còn nơi sinh hoạt tôn giáo, tâm linh

    • TranVan says:

     Dư án nào giảm được tiêu cực liên quan đến 4 điểm trên là sẽ được hoan nghêng. Đừng quên những điểm khác :
     – chất lượng , tiện nghi công cộng đầy đủ
     – tiến độ
     – nâng cấp môi trường
     – đẹp và hòa mình với những dự án xung quanh
     – đủ mọi thành phần xã hội
     – …

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui chỉ cần 1 điều: trả tiền theo giá tui ra là tui dọn nhà đi cái bụp à 😀

    • TranVan says:

     Nếu giải tỏa để làm dự án kinh tế thì người chủ cũ đáng lẽ ra phải được hưởng một phần lợi nhuận, như thế mới công bình hơn.

     Xã hội như thế mới là …vì dân !

    • Hugoluu says:

     Đã là tư bản phải thuận mua vừa bán ,không thể có chuyện chủ cũ phải được hưởng một phần lợi nhuận ,trong trường hợp thua lỗ chủ cũ có chịu một phần thiệt hại không.
     Những vụ giải toả ,đền bù như Thủ thiêm ,Văn Giang…nhiều chuyện lình sình do chưa thuận mua vừa bán của một dân với chính quyền , cũng chỉ vì dân thì gian,quan thì tham.

    • Hai Cù Nèo says:

     Điểm mấu trốt là không có dân nào là chủ đất hết. Đó là sở hữu toàn dân do NN quản lí. Mà không là chủ thì chia cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Làm gì có chuyện thuận mua vừa bán. Đã ko là chủ đất thì sao bán đất được. Có ai bán cái mình ko làm chủ đâu

    • TranVan says:

     Chuyển quyền sử dụng đựợc luật pháp VN chấp nhận. Bác Hai cố ý nhập nhằng rồi phát biểu linh tinh ?

     Tb : tội nghiệp cho tuổi chưa già mà đã lẫn ! 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Quyền sở hữu hổng giống quyền sử dụng (cái sau thường rẻ hơn)

%d bloggers like this: