Xem “Chim” Trần Lực…“Quẫn”

Quảng cáo giúp Trần Lực Chim đang Quẫn. Ảnh: HM

Giữa những năm 1980, Tổng Cua (Hiệu Minh) là thực tập sinh của Viện Hàn Lâm KH ở Sofia, biết Trần Lực đang học kịch hay điện ảnh gì đó, gọi là đoàn Văn hóa.

Đoàn ấy có một cô chưa chồng, mấy tay bạn cùng lứa bảo, Cua tán đi. Nhìn nàng chắc trai nào cũng đổ vì xinh quá mức cho phép. Nhưng thấy Trần Lực to cao, tóc dài lê thê vẻ lãng tử, đẹp trai như diễn viên Pháp nổi tiếng Alan Delon ra vào khu nhà nàng, mình bảo các bạn, thôi thôi, tôi bận làm…tiến sỹ.

Dễ đến 30 năm mình chả gặp chỉ nghe nói “Delon” xứ Việt đang làm phim, diễn kịch, thỉnh thoảng thấy lên báo.

Mình đoán thời của Trần Lực qua rồi, giờ là Ngọc Hà, Ngọc Trinh hở hang hay ít ra cũng rocker sờ mông chào hỏi. Mấy lần họp du sinh Bulgaria, gặp cô đèm đẹp ngày xưa, nhưng không tiện hỏi, sợ bị lườm.

Thú thật là mấy chục năm nay mình chả biết sân khấu kịch là gì, cả đời xem vài vở, trong đó có “Người đốt đền”, “Nàng Si Ta”.

“Người đốt đền” có Erostrad muốn nổi tiếng nên đốt đền chơi. Vở đó hay và cũng liên quan tới mình. Chả là thời nhỏ từng đốt đống rơm giữa thế kỷ trước vào cái thời “Quẫn” chào đời, mình nổi tiếng cả vùng Trường Yên, giờ các cụ trong làng vẫn gọi anh Cua là thằng đốt nhà.

Còn xem nàng Si Ta là do bọn trẻ ca “Nàng xi ta nhưng ta không đái, ta xi nàng, nàng đái ra ta”, tới rạp chả thấy ai xi ai, chán bỏ mẹ. Thế là bye bye kịch đến tận tuần trước bị một chân dài ấn vé vào tay, cụ ơi đi xem “chim” Trần Lực diễn “Quẫn”, xem kịch cho người có văn hóa, tưởng người đẹp nói bậy và mắng xéo mình.

Tới rạp thấy đề LucTeam nửa Anh nửa Việt. Hỏi ra mới biết là Team của Trần Lực Sofia thật. Đã tiếng Anh thì English luôn lại chơi nửa nọ nửa kia, bố ai mà hiểu là cái gì.

Trong nhiều thứ tiếng Luc, Luč, Lúc, Lúč, Lûc, Lực, Lục, Łuc, Łuć, Luke là tên đàn ông. Giá mà viết Lực Chim (LucTeam đọc tiếng Anh là “lực chim” – không tin xin hỏi Trump) còn hay hơn. Viết không dấu có thể đọc là Lục Chim, nghĩa là 6 chim, tán giời cũng đổ.

Hôm rồi diễn ở Nhà hát Chèo Kim Mã chắc là do Chim Lực không có nhà diễn riêng nên bay khắp nơi. Nay ở Nhà Hát Lớn, mai ở L’Espace, hôm sau nữa ở Nhà hát Tuổi trẻ. LucTeam thế là khổ vì diễn kịch phải có đạo cụ mang đi mang lại tốn kém và mệt mỏi.

Được cái “Chim” Lực thông minh. Vở “Quẫn” dựng với sự đơn giản vô cùng tận, đạo cụ có mỗi cái hòm gỗ rỗng phủ vải đen. Kiểu phim Hàn Quốc, ống kính quay cả tiếng chỉ trong phòng ngủ, thế mà dân ta xem cả năm không chán. Nghe nói cụ Lực bảo đây là loại hình kịch …ước lệ hiện đại.

Vở “Quẫn” do cụ Lộng Chương viết năm 1960 châm biếm gia đình tư sản Đại Cát do sợ chính sách công tư hợp doanh của nhà nước, họ tìm cách giấu giếm, tẩu tán tài sản, biểu tượng là cái hòm toàn vàng giữa sân khấu nói trên.

Chắc những năm 1960 vở được diễn theo đúng tinh thần như Lộng Chương đã viết để lên án bọn tư sản thối tha, tham lam, bóc lột. Còn thanh niên cách mạng tiến bộ, hết lòng vì đất nước, vì công tư hợp doanh, lừa cả ông bà bố mẹ, trộm vàng nộp cho nhà nước. Diễn khác thì cả nhà hát đi tù.

Nhưng xem “Quẫn” của Trần Lực ở thế kỷ 21 cảm giác lại khác, thấy cái thời ấu trĩ hiện lên với nhiều bài học đắng cay, lại thêm thoại kiểu teen, tiếng Anh giả cầy, rất thời thượng. Định bình tiếp nhưng thôi, để bạn đọc đi xem rồi tự cảm nhận, opinion khó nói đúng sai.

Giàn diễn viên trẻ đẹp. Ảnh: HM

Nghe nói diễn viên toàn sinh viên sân khấu năm cuối, thế mà ngôn ngữ hình thể, lời thoại, kết nối, diễn rất nhuần nhuyễn, vai trẻ, vai già đều đạt, khán giả xem lúc cười, lúc lặng đi. Chữ “Quẫn” nhất quán, bên tư sản quẫn, bên đánh tư sản quẫn, người xem quẫn theo.

Có mỗi Lê Khanh vào vai bà Đại Cát là cực xinh và trẻ từ…thế kỷ trước, nhưng vai diễn thật tuyệt vời, dáng điệu, lời, uốn éo, ôm ông Đại Cát khéo, đúng là nghệ sỹ trung ương. Nghe giang hồ đồn thổi, dân hâm mộ viết thư khuyên Trần Lực cưới Lê Khanh.

Tuy nhiên, nhìn rạp được một nửa khán giả, hai bên cánh gà vắng teo, tự nhiên thấy buồn. Dân ta giống anh Cua lười đi xem kịch. Ngồi nhà chém gió Phây hay ra quán bia bàn vũ khí Nga đánh Mỹ tẹt ga bên Syria sướng hơn.

“Quẫn” của Trần Lực giá vé 150-250K/người, hôm tới (20-5) có nàng Lê Khanh đóng bà Đại Cát cũng ở góc Kim Mã – Giang Văn Minh. Đi xem nhanh kẻo họ lấy nhau, Luc mất Chim, kịch mất vui.

Có ai đàng hoàng như Tổng Cua không? Hô hào người xem kịch của kẻ thù không đội tình chung. Bởi lo LucTeam bán được ít vé, không đủ trang trải, Trần Lực quẫn, mở mắt làm liều lấy Lê Khanh, thì trai nước mình lại bận đi làm …tiến sỹ.

HM. 19-5-2018

Đoàn kịch ước lệ. Ảnh: HM

Hơi vắng 🙂

Người đốt đống rơm

79 Responses to Xem “Chim” Trần Lực…“Quẫn”

 1. VA says:

  @ Dove: Vẽ mà có ánh mắt lườm sau gáy thì e rằng khó thành tài. Nếu được độc lập, chỉ cần 1 tháng thôi là anh Dove có thể thành nghề bởi tư chất và nhiệt huyết đã có sẵn. Với sơn dầu thì phải lâu hơn.
  Mẫu nuy chuyên nghiệp cho cánh dê già hơi khó tìm nếu ko có xưởng vẽ riêng. Ko chuyên thì mệt lắm, có khi các cô ấy lại nhõng nhẽo bắt mình khỏa thân đứng vẽ ấy chứ 😛

  A Dove có thể cài đặt poser chuyên về các mẫu người 3d, vậy là ko cần mẫu sống nữa cho phiền phức. Các mẫu trong ấy rất đẹp có thể tùy biến pose, cử chỉ, ánh sáng, bố cục mà không lo Snowlion lườm nguýt. Hơi khó dùng với đa số, nhưng với a Dove thì muỗi
  Riêng thơ thì VA rất sẵn lòng, chỉ cần 1 ly rượu vang đỏ ngọt ngào, không chua chát cay đắng, gọi là động viên
  Đề-mô trước cho anh Dove đây:

  Giấc mộng trưa hè
  Trưa hè thanh vắng phủ giấc nồng
  Gối chăn mòn mỏi những chờ mong
  Xiêm áo hờ hững khoe ngọc nõn
  Môi hồng hé nở mộng trắng trong

  Tâm hồn như cánh chim câu trắng
  Sải cánh bay giữa trời gió lộng
  Một tiếng sét, một áng mây trôi
  Tìm đâu ? hỡi tình yêu trong mộng !

 2. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hãy cẩn thận.
  Sau đám tang Gs PĐD căng thẳng, giới mày râu “Bốc phét” hơi nhiều, trong đó anh Dove bốc phét nhiều nhất.
  Hãy nhớ:
  “Sau người đàn ông thất bại là người đàn bà xui dại”

  Lịch sử đã chứng minh nghệ sĩ danh tiếng Mạnh Linh nghe lời con gái ký giấy vay tiền ngân hàng cho con gái kinh doanh. Con gái vỡ nợ, cụ Mạnh Linh bước chân vào tù.
  Nghệ sĩ Trần Lực có tới 3 đời vợ, vợ nào cũng đẹp nhưng, đã luân phiên xui dại, khiến TL ngỡ mình là “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng” và trở nên dở người

  Còn nghệ sĩ Hoàng Xuân Dove? hãy nhớ lấy điều đó làm bài học cho mình..
  Người đàn bà xui dại đó chính là cái cô “Người mẫu” mà Dove đang mê mẩn ấy đấy ????

  • VA says:

   A Dove cũng có máu dại lắm, chị nhắc là phải, bằng chứng là hôm nọ mất cái máy ảnh 35tr.
   Chị Vân đã xui dại ai chưa ạ ? ngoài anh chàng công tử ki bo ngày xưa mua xôi của người đẹp. 😀

 3. Hoàng Cương says:

  Men..
  Ngó lên trăng tắm mưa
  bên tay trà độc ẩm
  thì thầm ta với hoa
  siêu lòng gọi trăng hoa

 4. Dove says:

  Trong khi anh Cua xem chim Trần Lực thi Dove xem đấu giá bức tranh “nu – Couche” (người đẹp khỏa thân nằm) của họa sĩ A. Modigliani.

  Ghi chú: Nguồn Reuters.

  Giá những 157 triệu USD cơ đấy!

  Hiện giờ thì Dove chưa vẽ được như vậy. Nhưng tin rằng nếu chăm chỉ tập luyện khoảng một năm thì chắc là tạm ổn. Kẹt nỗi là chưa tìm ra người mẫu.

  Snowlion dát lắm, thấy cái máy ảnh của anh Cua là run lên. Đi gạ gẫm khắp nơi thì lạ lắm cơ, hễ trông thấy Dove thì các bà các chị tránh như tránh hủi. May là chưa có ai gọi chồng hoặc đầu gấu ra tẩn cho một trận.

  Vậy đành nhờ vào sự nổi tiếng của Hang Cua, chính thức đăng tin tuyển mẫu nữ.

  Xin hứa tuyệt đối loại trừ khả năng sàm sỡ kiểu Weinstein Hollywood. Trong thời gian luyện cọ, người mẫu được nuôi cơm miễn phí. Sau khi đấu giá sản phẩm và nộp thuế, tỷ lệ ăn chia như sau: chủ Hang Cua 2%, mẫu 49% và Dove 49%.

  Đề nghị suy nghĩ kỹ trước khi từ chối. Cứ cho là Dove kém Modigliani, bức tranh chỉ bán được 50 triệu USD thì mẫu nữ vừa được nuôi cơm, vừa được bỏ túi 24,5 triệu USD đấy.

  Để tham khảo xin công bố MC Quyền Linh sau gần 30 năm tận tụy hành nghề chỉ mua được một biệt thự phố xêm xêm 1 triệu USD thôi.

  • TM says:

   Năm xưa bác Dove đặt kế hoạch lớn tung ra dịch vụ gối mông. Đến nay thì một trong 3 người hùn hạp đã bị banned khỏi Hang Cua. Người kia khi ẩn khi hiện. General partner Dove xoay sang tiếng gọi vẽ tranh khỏa thân.

   Vẽ tranh kẻo hết xuân đi
   Cái già sống sộc nó thì đến ngay

   Good luck!

   • VA says:

    Anh Dove nên thận trọng khi chọn mẫu, nhất là với nữ sát thủ số 1 Hang Cua. Nạn nhân đầu tiên là Mười Tạ, không bị truy bức thì MT đâu có nổi đóa lên mà phạm lỗi. Lúc ấy VA thấy chết mà không cứu được nên nay vẫn ân hận lắm.
    Nạn nhân thứ 2 là Cốt Thép, mất tích đã mấy tháng nay sau vụ “cãi nhau”.

    Hôm qua thấy mụ TM phấn khởi tặng lão Đất Sét 10 up liền cho bản cáo trạng buộc tội VA ko khóc đủ độ, không thương xót thành khẩn.
    Lão Sét tuy là vô địch ở HC, nhưng do tuổi tác sức nay khả năng quá lắm chịu được 3 up thôi, nguy cơ thành bùn nhão là rất cao. 10 UP liền, đến hôm nay vẫn chưa thấy mặt, ko biết tính mạng thế nào, lo lắm.

    Bắt chức cụ Tú Xương tế vài câu thế này:

    Giật mình chợt nghe họ UP nhau
    Những mười cái lận sức còn đâu
    Phen nay ông quyết đi buôn chiếu
    Bán một tặng hai cũng chóng giầu

    Đến đây mà xem họ DOWN nhau
    Nào chày nào cối sức như trâu
    Viagra phen này chắc là ế
    Mấy thằng buôn thuốc chết vì sầu
    😀

    • Dove says:

     Theo VA đự đoán nếu Dove chăm chỉ luyện cọ thì sau một năm, tác phẩm “Nu ôm bàn phím” sẽ bán được bao nhiêu USD?

     Mời VA làm cố vấn tuyển người mẫu, viết thơ đề từ kiểu Hoàng hạc lâu, trả công sòng phẳng.

    • P.V. Nhân says:

     * VA: Với phụ nữ, đừng nên như vậy…

    • VA says:

     Xin nghe lời a Nhân, VA thường nhường nhịn mà, chỉ lần này phá lệ do lo lắng cho tính mạng của a Dove. hì
     Chuyển giới có nên tính là phụ nữ ko nhỉ ?

   • Dove says:

    MƯU SỰ TẠI DOVE THÀNH SỰ TẠI THIÊN !

  • chinook says:

   Mèng ơi, đâu cần phải công bố rộng rãi mức này , trừ trường hợp Cụ Dove muốn “quảng cáo” cho công trình của mình. Sau gần nửa thế kỉ chiêm ngưỡng, ngắm nghía v.v.v. nghệ sĩ đa năng Dove cứ nhắm mắt lại là vẽ đúng y chang người mẫu trong mộng của mình đương ở tuổi ….x. thôi mà.

   Lợi mọi đường. Chỉ xin nhẵ nhở, nên cân nhắc , chuẩn bị kĩ trước khi muốn cho người mẫu coi tác phẩm để tránh điều khó tiên liệu.

   • Dove says:

    Cụ chinook nên dụ Dove chuyển sang vẽ tranh khỏa thân vì nguồn lực đá của hang sẽ ổn định trở lai, anh Cua mừng vì nguy cơ cạy đá làm sập hang được giảm nhẹ, lão Hồ Thơm tìm lại được sự cân bằng của não trạng để ngộ ra bất đồng chính kiên lắm khi cũng bất tiện.

    Quan trọng nhứt là Văn Ba được yên thân.

    • chinook says:

     Không dám dụ Cụ Dove chuyển sang vẽ khỏa thân vì e không tiên liệu được hậu quả, chỉ xin khuyên Cụ không nên vẽ V3 vì không ai vẽ V3 hay hơn chính Ông ta.

     Đồng ý với Cụ, nên để V3 yên..

     RIP (Requiescat In Pace)

    • P.V. Nhân says:

     * Đề nghị Dove đưa giá cụ thể. Thiếu gì người mẫu…Thôi cụ ơi, đừng mơ họa sĩ. Đa phần họa sĩ lúc sống nghèo khổ, chết mới nổi danh ( ngoại trừ Picasso). Modigliani cũng vậy. Họa sĩ người Ý gốc Do Thái sống nghèo khổ, bệnh tật thế mà cũng có hàng chục cô gái tình nguyện làm người mẫu. Họa sĩ mất năm ngoài 30…
     Tôi quen vài bạn họa sĩ, tôi gọi họ là ” những ngón tay bắt được bới Trời ” nhưng tính khí kỳ cục lắm.
     – Một họa sĩ ngoài 70 mới lấy vợ ( vợ trước chết, vợ mới chỉ ngoài 30). Thế mà ngài phấn đấu, lao động học tập theo …cũng có tí…con. Tôi khen lắm lắm, gọi ngài là Thiên tài! Hôm gặp ngài tôi hát: Em ơi có bao nhiêu. Trên 60 năm …ì ạch ( Nhạc Y Vân)
     * Báo chí loan tin: Ngài sẽ vẽ bút chì ( sau nhiều năm vẽ sơn dầu) Đầu tiên vẽ chính mình. Lạy trời, lão già ngoài 70 vẽ mình khỏa thân. Lão ta vừa mập vừa lùn. Nay lão muốn vẽ tranh vợ khỏa thân…Nàng dứt khoát không chịu. Thế là dung hòa. Lão vẽ vợ chồng và con…Nhưng có tấm chăn che phần …gơi cảm…I can you Dove… Don’t be artist. See you in USA…

  • Dove says:

   Ông trời thương Dove, khắc tìm khắc thấy mà.

   Cô Nguyễn Thị Kim Phượng (SN 1994, trú tỉnh Tiền Giang, tạm trú quận 10), hiện làm nghề người mẫu ảnh khỏa thân, có nghệ danh là tudyphuong, đã được Dove – Modigliani của Hang Cua nhắm để vẽ bức tranh “Nu ôm bàn phím”.

   Ghi chú: Cô tudyphuong (nguồn Dantri)

   Trời ơi, cô tudyphuong mười lần đẹp hơn và sô cô la hơn người mẫu của Modigliani, lại có tên hình như trùng với tên ái nữ của đồng chí nào đó. Ngày mai Dove quăng bàn phím đi mua cọ và mầu nước để sửa soạn kiếm tiền.

   Sẽ tranh thủ thời gian khi cô tudyphuong giải quyết vụ cô bị xâm hại bởi ông Ngô L – một họa sĩ chuyên vẽ bodypaint, mua ít xí muội trấn an cô ấy và đi Đông Hồ đặt giấy gió quết vỏ điệp làm cốt cho bức tranh để đời.

   Phen này thì Dove trịnh trọng tuyên bố fire VA và tất cả các nữ còm sĩ Hang Cua.

   • TranVan says:

    Với người mẫu này Cụ Dove sẽ trở thành Botero Việt !😀

  • taolao says:

   Công việc coi bộ …ngon đấy bác Dove, nhưng tào lao thương bác nên nhắc lại rằng theo Thanh Niên online cô người mẫu nude Nguyễn Thị Kim Phượng đang tố cáo KTS kiêm hoạ sĩ N.L đã ” cưỡng hiếp” cô trong lúc 2 bên đang làm việc . Chuyện đang được bàn tán nhiều . Mời bác ” tham khổ” ( tham khảo ) !

   • Dove says:

    Đã viết rõ là Dove biết chuyện và mua xí muội trấn an cơ mà.

    Vả lại có biện pháp dự phòng chu đáo rồi, đó là trong lúc Dove hành nghề thì có người buộc dây ngồi canh chừng.

    • P.V. Nhân says:

     * Như thế này mà lại đòi vẽ khỏa thân. Vẽ lại có người buộc dây, canh chừng…Thôi cụ Dove ơi. Chớ mơ mộng…

    • Hoàng Cương says:

     Sao cụ Dove không nặn tượng …Đất sét vừa rẻ lại an toàn

  • Vinh_TungDao says:

   Đẹp không phải là thuộc tính của thiên nhiên mà qua sự tiếp xúc giữa người với thiên nhiên. Nó đẹp vì phù hợp với tính thẩm mỹ, góc nhìn thẩm mà ta cảm nhận được.
   Người làm nghệ thuật là đi tìm cái đẹp, biến cái đẹp thành một thẩm mỹ đại chúng.

   Người chụp, vẽ ảnh nude cũng vậy. Họ muốn thế giới biết đến thiên nhiên bắt chước nghệ thuật qua góc máy hoặc nét cọ có tính mỹ thuật. Họ là những người chuyên nghiệp.

   Những người chuyên hoặc không chuyên một khi chuyển qua chụp, vẽ ảnh nude thường là lúc họ muốn tìm lại chính mình và đó, cũng là thời điểm họ chuẩn bị về với Chúa như các danh họa trên thế giới và ở VN như nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.
   Rất may cụ Trần Văn ở HM chưa bước qua chụp nude. May mắn hơn là cụ Cua nhưng có thể phải coi chừng khi cụ Dove hôm nay thích vẽ nude.

   • TranVan says:

    Nếu có dịp thì tui sẽ chụp bằng tay chứ không dùng hay cần đến máy hay cọ bút thêm phiền và mất thì giờ làm bộ loay hoay.
    😆😈

   • Dove says:

    Đẹp là thuộc tính của thiên nhiên mà người có phúc phận mới cảm nhận được.

    Nghệ sĩ là người có phúc phận cảm nhân cái đẹp. Tác phẩm chỉ đơn giản là sự tham dự của vật chất (material participation) vào cảm nhận cái đẹp của nghệ sĩ.

    Người nghệ sĩ chỉ tồn tại khi họ còn cảm nhận được cái đẹp, mặc dù vậy nếu không có sự tham dự của vật chất, nghệ sĩ không thể chia sẽ cảm nhận của mình (thấy khả năng đạo J.P. Sartre và Hồng y Reinhard Marx của Dove chưa?).

    Modigliani cảm nhận ra cái đẹp trong nu- couche và truyền cho Dove để….kiếm tiền. Vận dụng biện chứng tam thức luận, Dove lập tức vỡ nhẽ ra rằng cô tudyphuong là tư liệu sản xuất có tiềm năng mang lại giá trị thặng dư (Karrl Marx).

    Như vậy Dove hoàn toàn ổn.

    Vinh_TungDao có vấn đề – đẹp không phải là thuộc tính của thiên nhiên !!!

    Lại càng có vấn đề hơn nếu VTD không hiểu nổi chân lý tối giản, đó là nếu kiếm được lợi nhuận trên 5% thì Dove dám bán Hang Cua (cọp Lenin) để đi luyện cọ kiếm tiền.

    • Vinh_TungDao says:

     Lần đầu tiên cụ Dove re-còm một còm rất chân tình với TD.
     Đối tượng TD hướng đến là tầng lớp bình dân thuộc giai cấp của TD. Vì vậy, TD luôn mang những khái niệm cơ bản để truyền đạt. Có lúc vì muốn đơn giản vấn đề nên câu văn dễ rối rắm, khó hiểu.
     TD thấy không cần thiết phản biện ở còm này. Cám ơn cụ đã rè-còm.

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hà Nội có hai nghệ sĩ nổi tiếng: “Nghệ sĩ Mạnh Linh vinh quang và cay đắng” đến “Nghệ sĩ Trần Lưjc, giỏi mà cơ cực”
  Tại sao lại thế?
  Hai nghệ sĩ tưng đóng nhiều vai đơì thương rất xuất sắc và đóng vai lãnh tụ cách mạng cũng rất tuyệt vơì.
  Thế mà hai nghệ sĩ không được các cụ phù hộ.
  Đơì khổ thế?

  • TranVan says:

   Chắc cũng chung một số phận như những sách do Hội nhà văn xuất bản ?

   Hồi 89-90 cởi trói và chưa trở lại như cũ kịch nói có rất đông khán giả. Tôi đã phải mua vé qua ngả không chính thức.

   Kịch nói có thêm hát và múa kiểu chính thống thì ít người đi xem. Tò mò tôi cũng đã đi cho biết đời sống văn hóa mới ra sao.

   • TM says:

    Thời gian 89-90 tôi không còn ở VN, nhưng trước đó, khoảng 80-81, thì phương tiện giải trí quí hiếm vô cùng. Không có phim tư bản chiếu ngoài rạp, YouTube, phim tải về computer, iphone, v.v. nên có bất cứ gì diễn ra ngoài rạp cũng được số đông chiếu cố.

    Còn nhớ một anh bạn cùng trường tốt nghiệp được bổ nhiệm về sở văn hóa bộ phận phim truyện (hay gì đó tương đương). Có vài buổi chiếu lại phim tư bản trước 75 còn tồn trong kho cho “nội bộ” xem. Anh “nháy nháy” với bọn này, thế là ngày đó mọi người xuất hiện tại sở anh để anh tuồn vào cửa hậu. Xem lại bộ phim The Sound of Music mà cứ ngẩn ngơ, thầm nghĩ đến bao giờ mình lại được tự do thoải mái xem những phim “tư bản đồi trụy” như thế nữa.

    Từ ngày có cạnh tranh lành mạnh theo kiểu kinh tế thị trường thì khán giả bỏ phiếu bằng túi tiền, hơi nghiệt ngã.

    Ngoài ra, thời thế thay đổi nên số người đi xem kịch cũng giảm đi. Giới trẻ ngày nay suốt ngày chúi mũi vào cái phone, ngồi ì một chỗ, ngón tay xoay xoay tiếp cận với thế giới. Kịch nghệ ở Mỹ cũng khó sống. Có những buổi diễn không đủ khán giả thì người ta mang vé đến các trường đại học cộng đồng phát miễn phí, hay để các đài phát thanh rao, ai muốn thì lên mạng click click xin vé. Kịch nghệ và nhiều hoạt động văn hóa khác sống nhờ các nhà tài trợ. Điều may mắn là Mỹ có rất nhiều tư nhân/đoàn thể/foundations hỗ trợ văn hóa nghệ thuật.

    • TranVan says:

     Ở Pháp nói chung và ở Paris nói riêng, kịch nói cũng bị xuống dốc, không đông khán giả bằng phim điện ảnh.

     Bà vợ của tôi tuy vậy thỉnh thoảnh vẫn đi xem. Tôi không bắt buộc phải đi theo, chỉ đưa bà ấy đến rạp và đón về.

  • VA says:

   Có đến 3 diễn viên đóng vai Superman sau đó gặp tại nạn trong đời thường, 1 người nằm liệt giường do chấn thương cột sống.
   Những vai nặng ký có thể đã ảnh hưởng đến đời sống của diễn viên khiến họ “không thoát” ra được sau khi kết thúc phim và trở nên lạc điệu hoặc quá đà trong cuộc sống.

 6. Hoàng Cương says:

  … đời nghệ sĩ, đời tác phẩm ,đời sống nghệ thuật , đời sống tử tế.. đời lắm quá , tui rối

  Lời nói nghệ thuật văn hóa , nghe cả đời không chán , nghe mãi quên tắm _ mới có câu nghệ sĩ ở dơ …
  Người trong nghề có thờ ông tổ của nghề sân khấu, nghệ sĩ , thợ may ….
  Cái duyên tổ cho lớn, đến mức một ngày có thể hoàn chỉnh một tác phẩm , một bản nhạc , một vở kịch …thích lâu lắm .
  Thợ may may áo cô dâu , chú rể …lưu hậu thế vvv
  Làm nghệ thuật , chữ nghĩa hại người cũng bị “tổ trát’ ô uế xuống bùn đen ….
  Nghệ thuật văn học là một đặc ân , trao cho ai thì người đó sẽ nổi danh . Ví dụ : Nếu là thợ xây nhà cửa rất đẹp , là nhà khoa học diễn thuyết rất hay …..
  Mấy giới ” ngôi sao” không có duyên thì lấy thân thể ra khoe . Kẻ thì khoe của lấy của người khác ..

 7. Vinh_TungDao says:

  Ohô, vì tấm vé free 250k mà cụ Cua viết cả một entry. Phí.
  Qua entry làm TD nghĩ về :
  -Nghệ thuật vị nhân sinh hay nghệ thuật vị nghệ thuật của thời chuyên chính vô sản.
  -Ngày xưa người ta đi xem kịch như một hoạt động giải trí. Ngày nay người đi xem kịch như đại diện cho tầng lớp trưởng giả. Nếu nói vậy thì tầng lớp trưởng giả ở Sài Gòn nhiều hơn ở Hà Nội.

  Còn cái ông Trần Lực, TD không ưa vì đóng vai Nguyễn Ái Quốc có cái gì đó giả giả và gượng gạo. Hình như ở vai diễn này, Trần Lực bị khớp hoặc chưa đủ tầm của một nghệ sĩ ưu tú.

  • TranVan says:

   Đóng vai Cụ Hồ có Tiến Hợi :
   https://xuandienhannom.blogspot.fr/2016/08/thu-gian-cuoi-tuan-tien-nhan-anh-tien.html

   Bài này đã cũ, nhưng đọc lại vẫn vui, đời là kịch,

   • Mike says:

    Tôi có đọc nhưng đọc lại vẫn thấy hay. Hôm nào đọc lại truyện NQL mới được

  • P.V. Nhân says:

   * Tôi không được xem kịch nên chẳng dám nói. Nhưng cứ xem cách trình bầy vở kịch Quẫn…Cách tân mới lạ. Đẹp.
   – Tôi không biết Trần Lực nhưng có xem phim Lê Khanh, Chiều Xuân diễn. Cô Lê Khanh đẹp như bình pha lê, chỉ để chưng vì mong manh, dễ vỡ. Chiều Xuân điêu luyện, diễn hay. Đặt cái tên cũng hay…Chiều xuân có một người ngơ ngác đi tìm. Một tình thương nơi phương trời cũ. Người nơi xa xăm phương trời ấy. Người còn buồn còn thương…
   * Tôi nhịn không viết còm bài này. Ngày 19-5.

   – TKO ( Take Knock Out) post bản nhạc Chị Tôi. Nghe buồn quá. Cô có biết nhạc sĩ quá cố MInh Kỳ viết nhạc Nha Trang. Trích đoạn cuối:
   – Từ ngày được trông Nha Trang, tôi hằng mến yêu quê nhà. Đây là đóa hoa muôn đời, còn hương….
   – Từ ngày biệt ly Nha Trang, mỗi lần trông nắng vàng tới. Xót xa hồn tôi…Nhờ ai ghé thăm miền ước mơ. Gửi dùm bài ca sầu nhớ…
   * Cô TKO: Tôi nghe thành phố cô ở, nay nhiều khách nước…lạ. TKO: tôi đến Nha Trang lần đầu năm 1955. Có thể năm cô chưa ra đời…

   • TKO says:

    @ Take Knock Out gửi cụ PV Nhân:

    Tên vở kịch cũng hay đáo để cụ nhỉ? “Quẫn” !! Ai trong đời mà không có lúc ấy cụ nhỉ?
    Lên mạng, tin tức loạn xạ cũng đến là … “quẫn” cụ ạ.

    Trong Hang Cua, đến lúc hết chuyện, chán, quay sang “Take Knock Out” nhau, cũng là “quẫn”.
    🙂

    TKO có biết thông tin về NS Minh Kỳ trên internet ạ.
    Nha Trang giờ nhiều người lạ, cả nước trong lẫn nước ngoài, cụ ơi.

    Chúc cụ nhiều sức khỏe, an bình nhé.

  • Hiệu Minh says:

   Đóng V3 có anh Dove vào vai sẽ dậy sóng

 8. Dove says:

  Khác với anh Cua, khi bàn về nghệ sĩ Dove không hề quan tâm đến chim của anh ta mà dành hết tâm hồn để thưởng thức nghệ thuật.

  Quả tình Dove có cảm tình với Trần Lực vì nghệ sĩ này có vẻ bề ngoài có những nét giống Nino Ferrer, một ca sĩ Pháp gốc Ý mà Dove thần tượng từ thời còn là sinh viên.

  Mời các bạn thương thức “Le Sud”

  Nếu công chúng VN được như công chúng Pháp, tin rằng Trần Lực sẽ bay bỗng như Ferrer chứ đâu đến nỗi gà què ăn “Quẫn” như Trần Lực.

  • Dove says:

   Thời cuối thập niên 1960 đầu 1970, trái tim của Dove luôn hướng về Paris, nơi có Hội nghị Paris về hòa bình cho VN.

   Là sinh viên nên Dove rất có cảm tình với sinh viên Pháp thời ấy họ biểu tính chống cuộc chiến phi nghĩa của Washington tại VN, biểu tình đòi trả độc lập cho Algieria.

   Rất nhiều các vị ở đây, chỉ biết đên Hungary, đến Thiên An Môn nhưng quên mất Paris 1968, một cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên đã bị thể chế dân chủ đa đảng dìm trong bể máu, khoảng 300 sinh viện bị cảng sát bắn chết và quẳng xác xuống sông. Bài hát “Paris s’éveille” của nhạc sĩ trẻ Jacques Dutronc được sinh viên chọn làm quốc ca của mình.

   Đó là thời mà CNXH còn là hy vọng của sinh viên. Bây giờ thì hy vọng đã tiêu tan, sinh viên Pháp ẻo lả bó tay nhìn TT Macron đẹp trai theo đuôi TT Trump ném bom ông Assad của Syria chỉ vì tin vịt xài độc dược.

   Sinh viên Pháp ẻo lả bó tay nên bài hát của Pháp ngày nay không bằng xưa. Trần Lực của VN phải kiếm ăn bằng Quẫn, có lẽ cũng vì thế.

   • TranVan says:

    Chắc Cụ Dove lấy tin từ báo Liên xô nên mới thổi phồng con số người chết lên đến 300 trong những cuộc biểu tình “ôn hòa” tháng 5/1968 tại Paris.

    Những cuộc biểu tình năm đó không thể gọi là ôn hòa. Hai bên đều dùng võ lực, một bên lựu đạn cay, đạn cao su, dùi cui, vòi nước, bên nổi dậy dùng gạch, đá, chai nổ.

    Số người bị thương, cả hai bên, lên đến hàng nghìn.

    Nhưng số người chết, trên toàn thể nước Pháp, dạo đó đâu như chưa tới 10 người, trong đó có một cảnh sát.

    • TranVan says:

     Nói đến hội nghị Cụ Dove ở trên mây mới mơ mơ màng màng. Từ xưa đến nay, ký xong hiệp định là quên ngay, không nhớ mình đã chấp nhận những gì, chỉ nhớ những ràng buộc mà phe kia phải thi hành !

     Thực tế cho thấy như thế.

    • A. Phong says:

     Trích:
     …  “Rất nhiều các vị ở đây, chỉ biết đên Hungary, đến Thiên An Môn nhưng quên mất Paris 1968, một cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên đã bị thể chế dân chủ đa đảng dìm trong bể máu, khoảng 300 sinh viên bị cảnh sát bắn chết và quẳng xác xuống sông.”  …
     Lại trích thêm định nghĩa trí thức của ông Dove:
     “Tôi hiểu trí thức rất đơn giản, đó là những người đặt ra cho mình nghĩa vụ làm sáng tỏ các vấn đề liên quan đến 1) chân ly (truth) hoặc 2) công ly (justice)  .”

     Rất đơn giản để tìm hiểu và làm sáng tỏ vụ 5/1968:
     1. Sinh viên có biểu tình, nhưng không biểu tình ôn hòa.
     2. có bị chết nhưng không phải giết 300 sinh viên quẳng xác xuống sông.

    • chinook says:

     Năm 68 , chuyên gia Ta còn đương bận với Tổng tiến công đợt X nên không chi viện cho Bạn , Nếu không con số nạn nhân phải là 5-7 chữ số và nhiều anh chị em sinh viên bị CS bắn trọng thuơng còn ráng leo lên đỉnh Tháp Eiffel thét lên lời tố cáo tội ác của chánh phủ phản động với thế giới.

   • Hoang Phuong says:

    He…he…đúng như bác Tv nói…Sự kiện “Mai/1968” không ôn hòa & số người chết không cao như bác Dove nêu…

    • TranVan says:

     Tuổi già, lẫn lộn lung tung, chắc Cụ Dove nhà ta nhầm với cuộc biểu tình năm 1961 chống chế độ thực dân Pháp, không chịu nhả Algerie.

     200 người xứ này trong đám biểu tình tại Paris đã bị giết và vất xuống sông Seine

    • TranVan says:

     Con số 200 là số người chết do báo chí thiên tả đưa ra.

     Vài năm sau, mở lại hồ sơ, tìm trên danh sách của tất cả những nhà thương trong vùng, ban điều tra đã chính thức liệt kê ra được 7 người. Chính thức Tổng thống Pháp đã xin lỗi về vụ đàn áp biểu tình năm 1991 làm một số người bị mất mạng.

     Thấy sai nên đã nhận lổi, đó là nhân cách của người và của chính thể muốn tiến bộ.

    • TranVan says:

     1961

   • P.V. Nhân says:

    * Bác Dove: Bác hãy nói chuyện Việt Nam. Đừng nên nói chuyện Pháp- Mỹ. Bác ở Hà Nội, chúng tôi muốn nghe chuyện Thái Hà Ấp. Chuyện cướp đất…

    • taolao says:

     Bác Nhân ! Người xưa có nói :”Việc nhà thì nhác, việc cô bác thì siêng ” hoặc ” Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” là vậy . Lời yêu cầu của bác …hơi khó đấy !

   • TranVan says:

    Dịp tồng đình công và phong trào tháng 5 tháng 6 tại Paris, yếu tố phản chiến liên quan đến VN và Algérie là phụ vì hai lý do:
    – Algérie đã giành được độc lập từ 6 năm trước
    – Sinh viên Pháp và giới thợ thuyền còn mải lo cho quyền lợi của họ. Thợ muốn được lên lương. Sinh viên phản đối TT tại chức quá lâu, kiểm duyệt đài truyền tin, duy trì hệ thống đại học cần phải có quyền tự quản.

    Kết quả :
    -Lương tối thiểu tăng 35%. Tăng 10% cho mọi người. Những ngày đình công được trả 50% lương
    – Đại học bị chia nhỏ để tăng phạm vi được tự quản. Đại học Paris bị chia ra làm 13 đại học.
    Nhưng nhánh đào tạo kỹ sư được giữ y nguyên.

    Tb : tôi hồi đó đã sống ngay trong khu vực nóng. Khu Latin. Đó là dịp tôi cay mắt vì lựu đạn do CS bắn ra mỗi tối khu họ có lệnh đàn áp, dẹp biểu tình. Ban ngày thì được tụ họp và biểu tình thoải mái.

  • TranVan says:

   Đc Dove chọn bài hát với chủ đề “Miền Nam 75” : bài hát này ca ngợi cảnh đẹp, thời tiết ấm áp.

   Xin đc xác định rõ lập trường và viết kiểm điểm ngay !

   😅

   • TranVan says:

    Bài hát “Le Sud” này cũng gần giống một bài hát của VN :
    “….đi về miền Nam, miền đẹp tươi …”

    Cũng đã lâu rồi tôi không có dịp nghe lại cả hai bài hát ấy.

    Tb : Nino đã nổi tiếng một thời với 2 bài hát. Bài hát mà Cụ Dove chọn không nằm trong danh sách đó.

    • TranVan says:

     Nhưng bài “Le sud” hay hơn hai bài hát của thuở ban đầu đã làm cho Nino Ferrer nổi tiếng.

     Tb : chỉ cần có được một bài hát hay là đủ tiền thu nhập sống suốt đời. Tư bản là thế.

  • Dove says:

   Thưa các cụ Dove sử dụng chuẩn ôn hòa quốc tế mà chi bộ Washington áp cho Mùa Xuân Ả Rập và Euromaidan, chứ không phải Nga.

   Xin nhắc lại thời thập niên 60, Dove học ở LX và chưa có internet. Con số 300 chỉ là tình cơ nhớ lại khi nghe“Paris s’éveille” thôi, có khi 3000 cũng nên.

   Đành phải tin cụ TranVan vậy: chết 1 người, đó là vì độ xác tín của truyền thông phương Tây về những vụ như Paris May 1968 không hề nhỉnh hơn lọ bột trắng và đầu độc bằng chất độc tâm thần ở Salisbury.

   Dove chỉ bàn về việc Trần Lực có nét hao hao giống Ferrer và lấy làm tiệc bởi nhẽ thay vì bay bổng như Ferrer thì Trần Lực phải ăn mày dĩ vãng bằng “Quẫn”.

   Dove có nghề viết kiểm điểm và tự kiểm điểm nhưng chỉ vì ý kiến như trên mà viết kiểm điểm thì không thỏa đáng, cụ TranVan nhĩ.

 9. huu quan says:

  Các cụ muốn biết Trần Lực thì hãy coi lại bộ phim Chuyện nhà Môc do Trần Lực làm đạo diễn. Đây là bộ phim hài duy nhất tại VN được giải Cù nèo Vàng năm 1999. Theo bản thân em thì ngày đó Trần Lực mới học xong đạo diễn bên Tây, chưa bị thấm nhuần tính Đảng, tính giáo dục trong một tác phẩm văn học nên làm phim mới hay. Sau này dù Trần Lực có làm vài phim nữa nhưng ..tệ hơn. (Y như ông thần đồng Trần Đăng Khoa ngày xưa chưa học viết văn thì viết hay thế nhưng học xong thì… quá tệ).
  các cụ muốn xem lên youtobe, hay lắm. phim 2 tập lận.

  • HỒ THƠM1 says:

   Cụ TĐK bây giờ đã thấm nhuần tính Đảng, tính giáo dục trong văn thơ nên từ thần đồng nay đã trở thành thần…nhôm nhựa rồi! Hu hu…!!! 😥

   • P.V. Nhân says:

    * Hồ Thơm: Cụ Khoa viết ký. Đảo Chìm hay Lão Chộp hay lắm. Mới đây Khoa phản biện chuyện Biển Đông…

    • HỒ THƠM1 says:

     Có xem rồi nhưng phải khích thế để lão ấy cố gắng phấn đấu tốt hơn chứ cứ ” ngậm miệng xin xe ” như cụ Hữu Thỉnh thì có khi trở thành …thần nhôm nhựa thật thì uổng. 😛

 10. Dove says:

  Nao nao, khó tả.

  Nhân ngày sinh nhật Văn Ba, bỗng nhớ đến Trần Lực từng vào vai Văn Ba ở Hồng Công.

  Theo Trần Lực, thì vào vai Văn Ba khó là ở chỗ phải làm sao mọi người đón nhận nhân vật và tin vào câu chuyện trên phim. Điều khó nữa để khán giả cảm nhận được sự gần gũi khi Văn Ba mặc dù tài ba nhưng cũng là một người bình thường và giàu lòng nhân ái.

  Ghi chú: nguồn: http://www.msn.com/vi-vn/news/

  Khi nhắc tới vai diễn này, Trần Lực đã không khỏi giấu được niềm tự hào và coi đây là kỉ niệm rất lớn trong sự nghiệp và chia sẽ rằng ông không hề cảm thấy áp lực mà ngược lại khá thoải mái khi hóa thân thành Nguyễn Ái Quốc bởi bản thân yêu và thích nhân vật này.

  Vì tình yêu Văn Ba, Dove sẽ thuyết phục Snowlion đi xem “Quẫn”.

  • Hiệu Minh says:

   Chả hiệu cụ Dove yêu quí V3 tới đâu nhưng các còm của cụ luôn gây tranh cãi, mào đầu cho những cuộc cãi vã không hay về V3

   • Hugoluu says:

    Cách hạ bệi thần tượng V3 nhanh nhất là hô hào khẩu hiệu :Sống chiến đấu, lao động, học tập và làm việc theo gương V3 !

   • Dove says:

    Còm này bám sát chủ đề Trần Lực.

  • Tuan_Freeter says:

   Định tuýt còi Bồ câu một phát: Lỗi dẫn dắt các tranh cãi không đâu vào đâu gây nguy hại Hang Cua.
   Cụ Tổng đã tuýt rồi, Cụ làm giảm thu nhập của tui rồi!

   • P.V. Nhân says:

    * Tuan F: Đọc còm tôi viết ở trên, đúng chủ đề chính sách lẫn Hang Quy. Sao không khen một tiếng cho tôi…sướng. Không công bằng…Tuan F có nên từ chức???

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Nhân: Có bao giờ Anh thấy cảnh sát khen ai đó?

    • TM says:

     Đúng vậy! Chỉ thấy cảnh sát nhận phong bì thôi. 🙂

    • P.V. Nhân says:

     * TF: Đề tài đang nghiêm túc. Cụ Dove lại post tranh Modigliani làm náo loạn cả Hang. Đề nghị TF nên cảnh cáo trường hợp quá lạc đề.Lại lôi cả chuyện cô người mẫu bị…hiếp dâm!!

  • Dove says:

   Trần Lực là một trong số gần 200 bút của Văn Ba. Dove hầu như thuộc lòng bài viết của Văn Ba về đạo đức cách mạng và ký bút danh Trần Lực, trong đó có câu:

   “Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống. Nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong”.

   Không phải nhớ để rèn luyện đạo đức CM đâu, mà là vì Dove rất mê vàng, nên hay ra phố Hàng Bạc, gần bờ Hồ, xem thợ kim hoàn luyện vàng và bởi vậy không thể hiểu nổi tại sao “vàng càng luyện càng trong”.

 11. TKO says:

  Từ lâu lâu, TKO từng nghĩ NS Lê Khanh là điển hình vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
  Sau có thêm NS Chiều Xuân, đó là những nét đẹp cổ điển, quý phái còn sót lại.

  Những phụ nữ đẹp sau này dường như đã bị lai … hóa.

  • Hugoluu says:

   Những phụ nữ đẹp sau này hay bị dao…kéo 😛

   • Hoàng Cương says:

    Đọc còm này tui …mắc mần thơ quá

    À mà thơ tui có tội tình gì mà bị ngón tay chỉ xuống nhiều vậy . Dìm hàng cũng phải từ từ , chừa đường rút kinh nghiệm chứ hả

   • Mike says:

    Khoan đã nà, cụ HC đọc câu còm đó ra sao? Phải “… phụ nữ đẹp hay ‘rao’ kéo” không? Nếu ‘rao’ kéo thì phải bỏ chạy chứ sao lại làm thơ?

    VA bảo đọc thơ HC nhiều làm lão ấy viết chính tả sai hết trơn hết trọi.

    • Hoàng Cương says:

     Để tui ngủ khỏe cái , mai tỉnh táo tui tính . Cải nhau với mấy cụ mệt quá ….

  • TKO says:

   TKO rất thích hình ảnh NS Lê Khanh trong ca khúc “Chị tôi” do ca sĩ Mỹ Linh trình bày.

   • VA says:

    Đã phát hiện thiếu sót, cảm ơn nhé. “Đồng môn” nên biết nhau rõ quá.
    Chị em nhà Lê Khanh có nét mặt rất Việt, thiếu mỗi răng đen và nhai trầu. Hay TkO làm thử rồi chụp ảnh xem 😛
    Đang mùa hoa cau, mùi thơm rất dễ chịu dù hoa không đẹp, hoa đẹp và thơm lại hay có gai.

%d bloggers like this: